Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<544545546547548>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10901 Posted : Monday, July 15, 2019 7:50:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,518

Thanks: 6918 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Thổ Nhĩ Kỳ : Ván cờ nguy hiểm của Erdogan

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 15-07-2019
Ankara theo Nga thách thức NATO, Eo biển Ormuz lò thuốc súng, Quân đội Pháp thành lập bộ tư lệnh không gian… Những thông tin phản ánh tình hình thế giới không được bình yên, bên cạnh những tấm gương bảo vệ môi trường sống của từng công dân, là những chủ đề được bình luận nhiều trên báo Pháp hôm nay.

Erdogan mơ làm người hùng

Đúng vào ngày này năm 2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thoát được một âm mưu đảo chính. Trong ba năm qua, Erdogan không ngừng củng cố chế độ bàn tay sắt trong nước và công khai theo Nga thách thức đồng minh NATO.

Trong bài phóng sự dài, nhật báo Công giáo La Croix tìm hiểu vì sao giấc mơ làm anh hùng dân tộc của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã làm Thổ Nhĩ Kỳ mất đi hình ảnh của một chế độ tân tiến. Chỉ mới 8 năm trước thôi, trong bối cảnh Mùa Xuân Ả Rập và chính sách đàn áp dân chúng của nhà độc tài Syria Bachar Al Assad, thì nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thu hút được niềm tin của công luận khu vực và quốc tế, khi ông chọn thái độ ủng hộ các phong trào dân chủ.

Thế nhưng, năm 2013, tổng thống Erdogan lại đứng theo phe nhóm đại gia muốn chiếm công viên Gazi ở Istanbul, cho nên đã bị 2,5 triệu dân liên tục xuống đường trong ba tuần lễ, yêu cầu ông từ chức. Ba năm sau, ngày 15/07/2016, một bộ phận quân đội đảo chính, nhưng bất thành. Được Putin giúp đỡ diệt đảo chính trong khi Tây phương thờ ơ, Erdogan đổi trục theo Nga, dùng tên lửa Nga thách thức NATO có dám làm gì không ? Trong bài « Khúc quanh chiến lược của Erdogan », Le Monde cho là tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì căm giận các đồng minh Tây phương nên chạy theo Putin, mà việc nhận tên lửa phòng không S-400 là bước cụ thể đầu tiên.

Mưu lược nhưng coi chừng ác mộng

Erdogan biết rõ nhược điểm của NATO là không có điều lệ trừng phạt đồng minh. Nhưng cái giá phải trả sẽ rất nặng cho hai bên và cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nguy cơ thứ nhất là « đồng minh tan vỡ » và « xung khắc lâu dài ». S-400 được bố trí tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm cho các chiến dịch quân sự của NATO phức tạp hơn, nếu Ankara vẫn nằm trong liên minh và sử dụng các loại vũ khí Mỹ và Nga không tương hợp.

Washington đã kỳ hạn cho Ankara chậm lắm là đến ngày 31/07 phải quyết định không trang bị S-400 nếu không, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, đang lung lay, sẽ bị Mỹ trừng phạt thêm. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ bị loại ra khỏi chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35. Chưa gì mà chương trình huấn luyện phi công Thổ Nhĩ kỳ đã ngưng lại. Cho dù NATO không có quy chế trục xuất hay « treo giò » một thành viên, nhưng Hoa Kỳ đã chỉ đạo đường hướng.

Trong khi đó, các đồng minh khác mà Erdogan gọi là có âm mưu « ma quỷ » phá hoại ước mơ làm đại cường cấp vùng của Ankara, được ngang hàng với Mỹ- Nga-Trung Quốc, đang đánh cược vào một giải pháp khác. Theo Le Monde, sau khi đảng AKP của tổng thống Erdogan thua to trong cuộc bầu cử thị trưởng ở Ankara, nhất là hai lần ở Istanbul, Châu Âu hy vọng là đối lập sẽ đánh bại Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2023.

Điều chắc chắn là Liên minh NATO đang cô lập Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì trong bối cảnh chiến dịch thanh trừng quân đội từ sau cuộc đảo chính 2016, quân đội quốc gia trở thành một vỏ rỗng, hàng chục ngàn quân nhân tướng tá ngồi tù hoặc đào thóat. Trong vụ S-400, số phận Thổ Nhĩ Kỳ do chính Thổ Nhĩ Kỳ định đoạt : theo Nga tức là quay lưng lại với những giá trị Tây phương, với hệ thống phòng thủ chung và thị trường tài chính. Ankara phải sáng suốt lựa chọn, bởi vì lập trường « bắt cá hai tay » sẽ không thể kéo dài.

Đòn ngầm tại eo biển Ormuz

Hành lang hàng hải nhạy cảm nhất thế giới cũng là nơi mà Iran và đồng minh của Ả Rập Xê Út đang dùng đòn ngầm đánh nhau ác liệt.

Trong một bài phân tích dài, Le Monde liệt kê lại những cuộc xung đột trong quá khứ, từ thời chiến tranh Iran-Irak cho đến xung khắc Mỹ-Iran. Hành lang chiến lược này là nơi xảy ra nhiều trận thư hùng. Saddam Hussein đã từng « gài độ » cho chế độ giáo quyền Iran thả mìn trên biển để bị quốc tế trả đũa. Tuy nhiên, cho đến nay, Teheran luôn có chiến pháp chừng mực với kinh tế là ưu tiên số một. Hoa Kỳ của Donald Trump cũng thận trọng.

Phản ứng của thị trường dầu hỏa cũng nằm trong biên độ tỉnh táo này. Giới thương thuyền cũng thận trọng nhưng không lo sợ thái quá. Le Monde dẫn chứng : Vụ máy bay gián điệp tự hành của Mỹ bị bắn hạ là điều có thể tiên liệu trước, vì theo Teheran, chiếc drone Mỹ xâm nhập không phận Iran. Teheran cũng cho biết thêm là trong lúc đó có một chiếc máy bay gián điệp khác của Mỹ, với 35 quân nhân bay gần chiếc drone, nhưng được « tha » để không gây thiệt hại nhân mạng vô ích. Không rõ quyết định của Donald Trump không oanh kích trả đũa có phải là để đáp lại thái độ chừng mực này hay không nhưng theo chuyên gia Pierre Razou, Iran biết mình không đủ sức phong tỏa eo biển Ormuz nên chỉ gây áp lực để Mỹ bỏ cấm vận kinh tế.

Trong chiều hướng này, trong tháng 5 và tháng 6, vụ sáu chiếc tàu chở dầu hỏa bị tấn công nhưng chỉ hư hại nhẹ và không thiệt hại nhân mạng cũng là một thông điệp khuyến cáo : nếu Mỹ chận Iran xuất khẩu dầu khí thì thế giới cùng trả giá. Tình hình chưa đến nỗi tuyệt vọng qua các trận đòn ngầm này. Các thương thuyền được chỉ thị chung : tăng tốc độ khi qua eo biển để đi qua càng nhanh càng tốt, theo dõi bằng ra-đa và ống dòm mọi dấu hiệu bất thường, qua được rồi thì ép sát vào bờ biển Các Tiểu Vương Quốc.

Pháp không đùa với an ninh

Trong lĩnh vực quốc phòng và viễn thông, nước Pháp không để bị ai qua mặt: tăng cường đội tàu ngầm đa năng, xây dựng lực lượng phòng thủ không gian và chạy đua phát triển hệ thống viễn thông 5G.

Trong số các thông báo quan trọng trong diễn văn chào mừng quốc khánh 14/07 của tổng thống Pháp, báo chí chú ý nhất là về quốc phòng. Nước Pháp tấn công trong lãnh vực không trung, thành lập bộ tư lệnh không gian đặt tại Toulouse, thủ đô của công nghệ hàng không, phi thuyền và vệ tinh châu Âu. Nhật báo thiên hữu Le Figarobình luận thêm: thông báo của tổng thống được đưa ra trong bối cảnh trỗi dậy xung khắc giữa các đại cường trong mọi lãnh vực, kể cả không gian mạng và thượng tầng khí quyển, nơi mà có đến 1.500 vệ tinh đang chuyển động chung quanh trái đất và con số này sẽ lên đến 7.000 trong 10 năm tới đây.

Nhật báo kinh tế Les Echos cũng cho là Pháp theo chiến lược của nhiều đại cường khác. Cách đây một năm, Washington đã thông báo thành lập binh chủng không gian, độc lập với không quân kể từ năm 2020. Les Echos cũng cho biết thêm trên trang nhất “Nước Pháp khởi động chương trình hệ thống điện thoại 5G ”. Cùng đề tài, nhật báo kinh tế loan báo Hoa Vi sắp hủy bỏ hơn 800 việc làm tại Mỹ.

Dân Balkan chống thủy điện rừng rú

Trong không khí căng thẳng của tình hình quốc tế, Le Monde, Le Figaro, và Libération chọn ba sự kiện liên quan đến môi trường cần phải suy gẫm và hành động

Không có gì đẹp bằng một khu rừng nguyên sinh. Le Monde giới thiệu bài phỏng vấn nhà thực vật học Francis Hallé nhân cuộc triển lãm « Chúng ta, loài thảo mộc ». Tuy cỏ cây không biết đi, biết nói, nhưng sự hiện hữu của thảo mộc và người bổ khuyết cho nhau để sinh tồn. Do vậy, phá rừng đồng nghĩa với tiêu diệt con người.

Le Figaro đưa độc giả qua vùng Balkan và đặc biệt tại Serbia nơi mà dân chúng phẫn nộ chống các đập thủy điện. Trên một hệ thống sông ngòi ở Serbia dài 937 km mà có đến 856 đập thủy điện loại nhỏ. Những kẻ đầu tư, móc ngoặc với một số chính quyền địa phương thiếu lương tâm, viện lý lẽ chống khí thải CO2. Trong số 2.700 dự án trên khắp vùng Balkan, 1.000 đập đã hoạt động. Nhưng trước phản ứng mạnh của dân chúng, nhất là ở Bosnia và Albani, nhiều dự án bị hủy bỏ. Ngân Hàng Tái Thiết Châu Âu BERD quyết định bỏ các dự án ở Croatia và Macedonia. Phong trào chống đập thủy điện rừng rú lên tinh thần. Chiến dịch phản công được phát động với khẩu hiệu : « Cùng nhau cứu trái tim xanh châu Âu »

Trong khi đó, Libération cho biết một cách ý nhị là Công ty xe lửa Pháp được nhiệm vụ bài trừ nạn tiểu bậy và mùi hôi bốc lên tận óc trong các nhà vệ sinh đang làm khách hàng than phiền từ bao nhiêu năm nay. Nhiệm vụ bất khả, vì trong số 394 nhà ga của hệ thống xe hỏa công cộng phục vụ Paris và ngoại ô, chỉ có 200 nhà ga là có nhà vệ sinh, cho 3 triệu hành khách.

Greta Thunberg : Không tiếp nhà báo đi máy bay

Libération hôm nay có dịp giới thiệu lại hai phụ nữ, đúng hơn là một nữ sinh 16 tuổi và một mệnh phụ phu nhân mà cả thế giới biết tiếng. Người thứ nhất là Greta Thunberg, ngọn đuốc bảo vệ sinh thái được Quốc hội Pháp mời phát biểu vào ngày 23/07 này. Người thứ hai là Asma Al Assad, phu nhân của nhà độc tài Syria, vừa bị báo chí Anh gọi là « phù thủy ».

Được Libération xin phỏng vấn, Gruta Thunberg đặt điều kiện là nhà báo Pháp phải đi xe lửa, chứ không đi máy bay, sang Thụy Điển. Nữ ký giả Auda Massiot phải đồng ý với « yêu sách » bảo vệ môi trường của cô bé 16 tuổi. Bài phỏng vấn dài nhưng có hai tuyên bố đáng nhớ : Không một nước nào làm đầy đủ bổn phận bảo vệ khí hậu. Người tranh đấu cần một khẩu hiệu đơn giản để thu hút báo chí và công luận quan tâm đến một vấn nạn phức tạp.

Asma Al Assad : Killing and shopping

Còn phu nhân tổng thống Syria , bà Asma Al Assad, là nhân vật từng được nhiều người thương mến vì hôn nhân « sắp đặt » như trường hợp công nương Anh Diana. Trên thực tế, người ta nghĩ rằng bà đã theo lập trường ông chồng độc tài, tham gia tuyên truyền cho chế độ. Trong một năm gần đây bà mất tích trước khi xuất hiện lại với tấm ảnh chụp đang được điều trị ung thư. Những bức ảnh này được mạng lưới dư luận viên Syria sử dụng để ca ngợi lòng can đảm và nhân ái của đệ nhất phu nhân, ốm đau nhưng vẫn đi thăm nạn nhân chiến cuộc và thương binh. Hình ảnh do một nhiếp ảnh gia chính thức lúc nào cũng theo sát đệ nhất phu nhân Asma Al Assad thực hiện.

Trên thực tế, các hình ảnh do đối lập chụp được cho thấy bà đang đặt mua hàng tá đồ gốm quý giá để trang hoàng cho dinh thự riêng ở Lattaquié, lãnh địa của dòng tộc Al Assad, theo tường thuật của nhật báo thiên tả Pháp trong bài « Từ tiên nữ đến phù thủy ». Trong khi chiến tranh tiếp diễn, dân chúng bị không quân Syria và Nga dội bom hàng ngày, vợ tổng thống tiêu tiền như nước. « Killing and Shoping », vừa giết vừa mua sắm, là biệt hiệu mới của đệ nhất phu nhân Syria.


hongvulannhi  
#10902 Posted : Monday, July 15, 2019 4:15:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐGH Phanxicô: Hãy xét lại lòng mình trước,
đừng xét đoán những người khốn khó.


Giuse Thẩm Nguyễn


15/Jul/2019

UserPostedImage

Vatican City, Jul 14, 2019 / 05:36 am (CNA).- Hôm Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng để giúp đỡ một người khốn khó, cần phải có lòng thương cảm với hoàn cảnh của họ. Ngài khuyến khích người tín hữu trước hết hãy nghĩ về sự chai cứng của tâm hồn mình, chứ đừng xét đóan tội lỗi của người khác.

“Nếu trên đường phố, con gặp một người vô gia cư nằm bên lề đường mà con không quan tâm gì đến người ấy, rồi lại cho rằng ‘Ồ, tên nát rượu ấy mà, hắn say rồi’ thì con nên tự xét lại xem lòng con đã ra chai đá, đã trở nên băng giá chưa,chứ đừng hỏi là người ấy có say hay không.”

Khuôn mặt của tình yêu thực sự là lòng thương xót dành cho người cùng khổ. Đó là cách để một người trở thành môn đệ đích thực của Chúa Giêsu.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ĐGH Phanxicô đã phản ánh dụ ngôn về người Samaritan nhân hậu, mà ngài gọi là “một trong các dụ ngôn đẹp nhất của Tin Mừng” và đã trở thành khuôn mẫu cho đời sống của người Kitô hữu, là cách thức mà mỗi người tín hữu phải hành xử mỗi ngày.

ĐGH nói rằng dụ ngôn cho thấy có lòng trắn ẩn là yếu tố chính. ”Nếu con không có lòng thương cảm trước một người khốn khổ, nếu con không động lòng thì hẳn có điều gì đó không ổn rồi. Hãy cẩn thận” Ngài cảnh báo như thế.

Trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca, ĐGH nói rằng “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” Thiên Chúa là Cha của chúng ta, là Đấng nhân từ bởi vì Ngài có lòng xót thương; Ngài đã mang nỗi xót thương này đến với nỗi đau của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, thói xấu của chúng ta và nỗi khốn khổ của chúng ta.

ĐGH cũng nhắc đến một chi tiết trong dụ ngôn người Samaritan nhân hậu là người Samaritan này là một người không tin. Chúa Giêsu dùng người không có đức tin như một khuôn mẫu bởi vì trong “việc yêu thương anh em như chính mình’ của người này chứng tỏ người ấy yêu mến Thiên Chúa, một Thiên Chúa mà anh không biết, với hết tâm hồn và bằng hết sức lực của mình”

Cuối cùng ĐGH Phanxicô cầu nguyện rằng “ Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin giúp chúng con hiểu được và trên hết mọi sự là biết sống ngày càng gắn bó với nhau hơn để giữa tình yêu dành cho Thiên Chúa là Cha của chúng con và tình yêu cụ thể và rộng lượng dành cho anh chị em của chúng con mãi tồn tại và ban cho chúng con ơn sủng để có lòng xót thương và lớn lên trong lòng xót thương ấy.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10903 Posted : Monday, July 15, 2019 10:51:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đừng tự mãn để sám hối


7/15/2019 4:46:57 PM

16/07/2019 Thứ Ba Tuần XV Mùa Thường Niên (Mt 11, 20-24)


UserPostedImage

Chúa Giêsu đã đến trần gian loan báo Tin mừng tình thương và Ngài mời gọi con người “Hãy sám hối và tin vào Tin mừng.” Bản thân Ngài chính là tin mừng cứu độ, là nguồn ơn giải thoát. Để củng cố cho lời rao giảng, Ngài đã thực hiện nhiều phép lạ chữa lành, xoa dịu nỗi khổ đau của chúng sinh.

Thế nhưng con người với bản tính ích kỷ, lòng dạ kiêu căng đen tối không đón nhận Tin mừng Ngài đem đến đã khiến Ngài phải nặng lời quở trách: “ "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din ! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối….”Kho-ra-din, Bết-xai-đa, Ca-phác-na-um là những thành phố ven biển hồ Ga-li-lê khá phồn thịnh và có trình độ văn hóa; Là những nơi đã in nhiều dấu chân rao giảng của Đức Giê-su, đã chứng kiến phần lớn những phép lạ người làm. Nhưng có lẽ sự kiêu căng và tự mãn bởi giàu sang và tri thức đã khép lòng họ, khiến họ không thể mở lòng đón nhận Tin mừng của Ngài để sám hối và canh tân.

Sám hối – một từ quá quen thuộc, người ta có thể rất hay nói về nó, có thể dùng nhiều từ hoa mỹ để diễn tả, hoặc đọc kinh để sám hối, hay xưng tội để sám hối…,nhưng lại không hiểu hết ý nghĩa của nó. Vì đã sám hối là phải canh tân, là cuộc sống phải biến đổi. Muốn sám hối người ta phải có lòng khiêm tốn biết mình, nhận ra ân huệ và tình thương Chúa dành cho mình trong cuộc sống, nhận ra tội là sự xúc phạm đến Thiên Chúa và tình thương yêu của Người, nhận ra những sai trái lầm lỗi của mình, thật lòng thống hối và quyết tâm sửa chữa. Giáo lý nhà phật coi sám hối như là một cách tu luyện để được tái sinh: “Chỉ có sám hối nghiệp chướng của mình thề không tái tạo, mới được vãng sanh…đoạn ác tu thiện mới chính là sám hối.”

Chúa Giêsu mời gọi sám hối - Ngài đã thiết lập bí tích hòa giải, hay còn gọi là bí tích sám hối như một phương thế để người Ki-tô hữu có điểm dừng, có hồi tâm xét mình để biết mình, để hoán cải sửa chữa những lầm lỗi. Thế nhưng có được bao người Ki-tô hữu lãnh nhận bí tích hòa giải trong tinh thần sám hối thực sự, hay coi đó chỉ như hành vi đi “đổ rác”, hoặc để giữ luật, hoặc chỉ vì gượng ép…. Vì thế mà tội xưng xong thì “mèo lại vẫn hoàn mèo” - Không có gì đổi mới, không có gì canh tân.

Kho-ra-din, Bết-xai-đa, Ca-phác-na-um đã được nghe biết Tin mừng của Chúa Giêsu, thấy những phép lạ Người làm, nhưng họ không tin, không sám hối, và Chúa Giêsu nói rằng họ sẽ bị xét xử nặng hơn Tia và Xi-đôn là những thành phố ngoại đạo tội lỗi. Ngày nay Ki-tô hữu chúng ta cũng có rất nhiều cơ hội để nghe và học hỏi Tin mừng của Chúa, đặc biệt qua thánh lễ chúng ta tham dự hằng ngày, hằng tuần; Nhưng lời Chúa có biến đổi cuộc đời ta, có giúp chúng ta sám hối mỗi ngày?

Chúa Giêsu quở trách họ về sự thờ ơ trước những ơn lành mà họ đã được lãnh nhận. "Khốn cho các ngươi, hỡi Khoradin ! Khốn cho ngươi, hỡi Bétxaiđa ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xiđon, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối.”Quả vậy, dân trong các thành này đã được chứng kiến các phép lạ Chúa làm, nhưng họ đã kiêu căng không hoán cải mà cũng chẳng đổi thay.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta không thể lên án một người đã sai phạm vì họ ngu dốt hoặc vì họ không có cơ hội để học biết nhiều hơn. Chúng ta không thể kết tội một đứa trẻ về những lầm lỗi của chúng, mà ta có thể kết tội một người trưởng thành. Chúng ta không thể quy hết trách nhiệm cho những người thiếu điều kiện, thiếu khả năng hoặc họ được lãnh nhận hồng ân ít hơn chúng ta, mà chúng ta sẽ có thể bị Chúa quở trách : Khốn cho các ngươi, vì nếu các hồng ân đã được ban cho các ngươi, mà được trao cho người khác thì họ đã sám hối và sống thánh thiện từ lâu rồi.

Tin và sám hối là hai việc làm đi đôi, là tương quan hai chiều. Tôi chưa sám hối bởi đức tin của tôi yếu kém, đã khô héo hoặc đã chết. Tin vào Chúa Giêsu, vào Tin mừng của Ngài chúng ta không thể tiếp tục ‘đường xưa lối cũ’. Nếu sám hối thực sự, Kitô hữu sẽ “nên thánh như Cha trên trời là Đấng thánh”. Sám hối làm cho Thánh Phê-rô đã từng ba lần chối Chúa được lên tông đồ cả; đã làm cho Madalena – một cô gái điếm trở nên chứng nhân loan báo tin mừng phục sinh đầu tiên, cho Thánh Augustino từng rối đạo, mê lầm trong tội lỗi trở nên người bảo hộ đức tin giáo hội qua tổng luận thần học và được tước hiệu Tiến sĩ Hội thánh…. Sám hối là trở về với Cha, công nhận quyền tối thượng của Người trên cuộc đời mình, sẵn sàng vâng mệnh, thi hành thánh ý của Người trong cuộc sống; là biết nói không với những gì có thể kéo ta xa rời Thiên Chúa. Sám hối là mở rộng tâm hồn mình cho hồng ân Chúa đến như mưa tuôn thấm nhuận làm cho đất khô cằn trở nên phì nhiêu phát sinh hoa thơm trái tốt.

Vì tự mãn nên nhiều người đã không nhận ra sứ điệp sám hối. Họ chai lì trong tội nên không quyết tâm thay đổi lối sống cho phù hợp Tin Mừng. Và hôm nay, có lẽ Chúa cũng đang xót xa nhìn đến phận người chúng con. Vì thế giới hôm nay vẫn còn đó biết bao tệ nạn xấu đang gặm nhấm linh hồn chúng con. Biết bao bạn trẻ đang bị mê hoặc bởi sách báo, phim ảnh xấu đã làm mất đi sự trong trắng của tâm hồn. Họ đã để cho những tư tưởng xấu làm chủ đầu óc họ, khiến họ lao vào con đường tội lỗi. Biết bao người đang vùi sâu đời mình trong những đam mê lầm lạc khiến họ đánh mất nhân tính, và phẩm giá làm người của mình.

Ước gì mỗi người trong chúng ta cũng đừng chai lì, vô tâm, hoặc thờ ơ trước lời mời gọi yêu thương của Chúa qua Giáo Hội. Ước gì trong mỗi ngày sống, chúng ta nhận ra được hồng ân của Chúa qua mọi người, mọi sự kiện, mọi phút giây. Ước gì Lời Chúa hôm nay sẽ không bao giờ là lời kiển trách chúng ta nhưng là lời động viên dạy bảo chúng ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10904 Posted : Monday, July 15, 2019 11:32:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Bức tường duy nhất ngăn chặn người di cư
là sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa
và xã hội tại quốc gia gốc của họ.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP


13/Jul/2019

UserPostedImage

“Quốc gia Mexico đang sống một thực tế chưa từng có. Theo Viện Di cư Quốc gia, ước tính trong sáu tháng đầu năm nay 2019, dòng người di cư đã vượt quá 232% so với ghi nhận năm 2018. Có khoảng 360.000 người không có giấy tờ đang sống rải rác trên đất quốc gia hoặc đã vào Hoa Kỳ. Hệ thống nhập cư là một thất bại, cả ở nước chúng tôi và ở Hoa Kỳ, nhưng cũng cần phải giải quyết khẩn cấp các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di cư này, vì 'rào cản' duy nhất có thể ngăn chặn dòng người di cư là sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội tại quốc gia gốc của họ". Ban biên tập tuần san "Desde la fe" (Từ đức tin) do Tổng Giáo Phận Mexico xuất bản, đã gửi tin trên đến cơ quan Fides ngày 7 tháng 7 vừa qua.

Trong những ngày gần đây, bức ảnh về cái chết bi thảm của một người cha di cư và con gái ông khi cố gắng vượt qua Rio Grande đã đi khắp thế giới, nhiều tổ chức, Công Giáo và ngoài Công Giáo, đã bình luận về hiện tượng di động quốc tế như một hậu quả không thể phủ nhận của một hệ thống nhập cư thất bại, sự không linh hoạt khiến ngày càng có nhiều anh chị em quyết định giữa tương lai hoặc cuộc sống của họ.

"Giáo Hội, ở Hoa Kỳ và ở Mexico, đã chỉ ra rằng mỗi anh chị em thiệt mạng trong nỗ lực đạt được cái gọi là 'giấc mơ Mỹ' (American dream), yêu cầu công lý từ thiên đàng, cũng như những giải pháp của con người cho tất cả những người mong muốn chính đáng để đạt được điều kiện sống tốt hơn ", văn bản tiếp tục:" Giáo Hội quan tâm đến tình trạng quá tải đang xảy ra ở biên giới phía nam và phía bắc Mexico. Có một thực tế là một số giáo phận bị choáng ngợp bởi số lượng người di cư đi qua lãnh thổ của họ, với các vấn đề kiệt sức, mất nước, thương tích hoặc tấn công bởi tội phạm có tổ chức và đôi khi bởi chính các cơ quan di cư, nhưng hỗ trợ vẫn được dành cho những anh chị em, trong một cách luôn được tổ chức".

"Như Hội Đồng Giám Mục Mexico nhấn mạnh, liên quan đến thảm kịch này, chính quyền Mexico có trách nhiệm nỗ lực hơn trong việc chú ý đến người di cư và tiếp tục thúc đẩy đối thoại và đàm phán minh bạch trong quan hệ song phương. Chính quyền Hoa Kỳ trách nhiệm để cổ võ họp tác với các chính quyền của Tam Giác Bắc (Northern Triangle) và chính phủ Mexico để xóa bỏ bạo lực và cải thiện nền kinh tế địa phương. Tất cả người Mexico - đặc biệt là những người tự xưng là Kitô hữu - có trách nhiệm xóa bỏ bài ngoại, nhận ra và giúp đỡ các gia đình thoát khỏi bạo lực, đàn áp và nghèo đói cùng cực, và những người đang ở nước chúng tôi, mong được đối xử với lòng từ bi và tình yêu, nhưng trên hết là tôn trọng nhân phẩm "

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Nguồn: Fides.org
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10905 Posted : Wednesday, July 17, 2019 12:25:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc thấm đòn trừng phạt


Tú Anh
Đăng ngày 16-07-2019

UserPostedImage

Một nhà máy sản xuất bao bì nhựa ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 13/07/2019.
Reuters

Tăng trưởng kinh tế yếu nhất từ 1992 kể cả so với thời điểm khủng hoảng 2009. Thấm đòn trừng phạt của Donald Trump và xu hướng « di tản » của giới công ty quốc tế, Trung Quốc để lộ bản chất của anh khổng lồ chân đất sét. Đó là hình ảnh của chế độ Tập Cận Bình trên báo Pháp hôm nay.

Trung Quốc : Nỗi sợ đại khủng hoảng

Áp lực của Mỹ và môi trường thiếu lành mạnh trong nước đã làm cho kinh tế Trung Quốc hãm phanh. GDP giảm dần từ quý này sang quý nọ, chỉ còn 6,2% theo thống kê quý 2 năm 2019. Hàng ngàn công ty Trung Quốc đã phá sản. Vấn đề là không có thuốc trị.

Les Echos, La Croix, Le Figaro đưa cùng một tựa : Đấu sức với Mỹ, kinh tế Trung Quốc trượt phanh.

Phát ngôn viên cơ quan thống kê Trung Quốc bi quan khi thông báo tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục từ khi Hoa lục cho thống kê vào năm 1992. Tình hình phức tạp ra sao và phải giải quyết như thế nào ? Theo Le Figaro, Bắc Kinh không có giải pháp khả thi.

Trước hết, các biện pháp kích cầu đều thất bại. Tháng vừa qua, Trung Quốc bơm vào thị trường 300 tỉ đô la, không kể 80 tỉ được giải ngân hồi năm trước để hỗ trợ đầu tư qua một đại chương trình xây dựng đường sắt, nhà máy điện và phi trường. Chiến lược này đã từng được áp dụng trong hai lần khủng hoảng trước là năm 2009 và 2015. Bộ Chính trị sẽ bật đèn xanh cho một ngân khoản nữa vào cuối tháng này, bởi vì đảng Cộng sản Trung Quốc sợ nhất là bạo loạn xã hội do nạn thất nghiệp gia tăng không ngừng, hơn 5,1% theo số liệu chính thức. Ở các tỉnh miền nam, hàng ngàn nhà máy đóng cửa. Một số đã chạy sang Việt Nam.

Kinh tế Trung Quốc bị thiệt hại nặng do chiến tranh thương mại, theo nhận định của chuyên gia tài chính Edward Moya của công ty Oanda. Bức tranh còn u ám hơn, vì nợ chiếm đến 250 % tổng sản lượng nội địa. Vụ ngân hàng Nội Mông Baoshang bị tái cấu trúc và ngân hàng nhà nước phải bơm vào hệ thống tài chính 127 tỉ đôla là một dấu hiệu báo động. Vấn đề là chính quyền Trung Quốc dường như vô kế khả thi : giải pháp giảm lãi suất để kích thích đầu tư đã được dự kiến, nhưng khó tránh được hệ quả làm suy yếu hệ thống ngân hàng và làm tăng lạm phát, khiến dân bất mãn.

Cùng quan điểm, nhật báo kinh tế Les Echos tiên đoán kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng trước ba cú « sốc » cùng lúc : công nghệ, tài chính và thương chiến. Do vậy, các biện pháp mới thúc đẩy tăng trưởng sẽ càng ngày càng ít hiệu quả.

Kinh tế Trung Quốc suy nhược: Hệ quả nào ?

Tình hình sắp tới sẽ có nhiều bất trắc hơn, khi Hoa Vi không phải là nạn nhân duy nhất, kinh tế Đức do liên hệ mật thiết với Trung Quốc khó tránh khỏi tác động. Đài Loan, Đông Nam Á là vùng đất hứa cho doanh nghiệp bỏ Hoa lục.

Bị Donald Trump tấn công, Trung Quốc bây giờ thấm thía ý nghĩa câu « đất lành chim đậu ». Phong trào doanh nghiệp « di tản » chưa ghi vào thống kê chính thức, nhưng tác động đến nhiều lĩnh vực. Les Echos kể ra một danh sách các tập đoàn có danh tiếng, từ xe hơi đến sản phẩm tiêu dùng đại chúng chạy qua Đài Loan và Đông Nam Á. Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Bangladesh, Đài Loan là những vùng đất lành, nhưng với hệ quả không tránh khỏi là giá nhân công sẽ lên cao. Nhật báo kinh tế cho biết thêm, Indonesia đã tiên liệu gió đổi chiều, tổng thống Joko Widodo thông báo hai quyết định song hành : cải cách hạ tầng giao thông và đơn giản hóa luật lao động để thu hút đầu tư.

Trong khi đó, nhật báo Công giáo La Croix tiên đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại vì tác động nhân quả. Điểm lạc quan duy nhất là kinh tế Pháp, do ít đầu tư vào Hoa lục, nên không bị tác động mạnh như kinh tế Đức.

Khác với các đồng nghiệp, Libération dành 5 trang chỉ để phân tích tình trạng và phản ứng của Hoa Vi qua hai bài : Hoa Vi trước cơn chấn động và Hoa Vi đi vào đường hầm : Ế ẩm, doanh số giảm, nhưng tập đoàn điện thoại Trung Quốc chuẩn bị phản công với hệ thống khai thác độc lập Harmony. Các kỹ sư Trung Quốc được lệnh phải nhanh chóng hoàn thiện Harmony trong bối cảnh Hoa Vi được dự báo sẽ mất từ 40% đến 60% thị phần quốc tế từ nay đến cuối năm.

« Quả bom nội lực chính trị » của giới trẻ Hồng Kông

Đó là bài phóng sự của Le Monde về « thế hệ không có gì để mất » trước sự dối trá của Bắc Kinh. Bạo động là vũ khí cuối cùng, qua tâm sự của sinh viên Lương Kế Bình (Brian Leung), đại học chính trị Hồng Kông.

Người sinh viên 25 tuổi, cùng với hàng trăm bạn trẻ chiếm đóng Nghị Viện Hồng Kông hôm 01/07 và tuyên bố lý do tranh đấu, đã trở thành biểu tượng của phong trào phản kháng bằng hành động triệt để. Chấp nhận đề nghị phỏng vấn được bảo mật của Le Monde, Lương Kế Bình cho biết anh có bằng cử nhân chính trị tại Hồng Kông trước khi sang Mỹ du học tiếp. Ngày 16/06, anh từ Washington trở về Hồng Kông và chỉ kịp mặc bộ quần áo đen là anh lao vào cuộc xuống đường với hai triệu người tham dự. Lương Kế Bình không phải là « lính mới » vì vào năm 2015, anh điều hành tờ báo sinh viên, tố cáo trưởng đặc khu Lương Chấn Anh tội tham ô.

Vụ xâm nhập nghị trường hôm mùng 01 tháng 07 đối với anh không phải là hành động phạm pháp hay phá hoại, vì các hư hại vật chất có thể sửa chữa dễ dàng, so với cái chết của 4 người trẻ là mất mát vĩnh viễn. Đứng trên bàn của một nghị viên, Lương Kế Bình tuyên bố dõng dạc : chúng tôi không có gì để mất. Mỗi lời nói đều đến từ đáy tim, anh giải thích với Le Monde. Khi rời Nghị viện, Lương Kế Bình cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm vì lần đầu tiên chiếm đóng một cơ quan công quyền và thực hiện thành công.

Điều làm nhà báo Pháp chú ý là mối quan hệ nhân quả giữa phong trào Dù vàng năm 2014 và phong trào chống luật dẫn độ hiện nay. Theo giải thích của người sinh viên 25 tuổi này, năm 2014 là năm mà xã hội Hồng Kông nhận ra rằng « Bắc Kinh không bao giờ tôn trọng lời hứa chế độ dân chủ tại Hồng Kông ». Trong bốn năm qua, Tập Cận Bình công khai nuốt lời hứa. Giờ đây, « tuổi trẻ mới » ở Hồng Kông biết rõ « giấc mơ hai chế độ » đã chết. Người dân Hồng Kông đã tỉnh thức, không thụ động chờ Bắc kinh ban phát dân chủ. Điều mà người ta tưởng là « giấc ngủ », theo Lương Kế Bình, thật ra là « giai đoạn án binh ». Do vậy, không ai thấy trước được « nghị lực tranh đấu đã nổ bùng ».

Iran : Donald Trump là « bạn » của Vệ binh Cách mạng

Cũng bị Washington trừng phạt nhưng Iran bị tác động ra sao ? Châu Âu tìm mọi cách tạo điều kiện nối lại đối thoại quốc tế trong khi tại Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng thừa nước đục thả câu, lũng đoạn kinh tế quốc gia để trục lợi và mưu đồ quân sự.

Châu Âu vất vả tháo ngòi nổ khủng hoảng Mỹ-Iran. Một trong những hành động thiện chí của Bruxelles là không khởi động thủ tục trừng phạt Iran vi phạm hiệp định hạt nhân 2015. Tuy thế, do sức ép của phe bảo thủ, tổng thống Rohani lên giọng cứng rắn đối với Châu Âu, theo phân tích của Le Figaro. Phe bảo thủ động thủ ra sao ? Trong bài « Vệ binh Cách mạng lợi dụng cuộc xung khắc với Mỹ để trục lợi », Le Figaro mô tả chi tiết guồng máy kinh tài của Vệ binh Cách mạng Iran trong bối cảnh cấm vận. Tại Teheran, Donald Trump được gọi là « bạn » của Vệ binh cách mạng Iran. Nhờ tình hình căng thẳng này mà phe vệ binh xâm nhập vào mọi lĩnh vực kinh tế để làm giàu và tung tiền vào các chiến dịch bất hợp pháp. Ngay tổng thống Iran cũng phải tuyên bố bất lực : làm sao có thể thảo luận với những kẻ cầm súng.

Chiến lược « Star Wars » của Pháp

Từ thời kỳ quan sát bước qua giai đoạn tự vệ : Đó là chính sách phòng thủ không gian của Pháp đề phòng xảy ra chiến tranh tinh cầu.

Theo Les Echos, tổng thống Macron đã loan báo thành lập Bộ tư lệnh Không gian, giai đoạn tới là nữ bộ trưởng bộ Quân Lực Florence Parly sẽ trình bày chiến lược phòng thủ không gian Pháp. Theo học thuyết 1967, Pháp từ chối đưa vũ khí tấn công lên không gian, nhưng từ nay sẽ trang bị phương tiện tự vệ trong trường hợp vệ tinh bị tấn công. Tạm thời, Pháp tập trung nghiên cứu những vũ khí có thể can thiệp từ mặt đất hoặc từ không trung có khả năng đáp trả trực tiếp. Học thuyết tương lai bắt buộc phải thành lập quân chủng, tố chức nhân sự cũng như như đề ra chiến lược tăng cường hiệu năng quân sự trong không gian.

50 năm đổ bộ Mặt Trăng : từ Jules Verne đến Neil Amstrong

Cũng liên quan đến không gian, nhân kỷ niệm 50 năm chinh phục Mặt Trăng (20/07/1969), hôm nay Le Monde trở lại cuộc đổ bộ của phi thuyền Apollo-11 với bước chân đầu tiên và lời phát biểu đầu tiên của Neil Armstrong : Đó là một bước nhỏ của một người nhưng là một bước tiến lớn của nhân loại.

Les Echos cũng vinh danh “Apollo-11, khúc khải hoàn của Hoa Kỳ”. Còn Le Figaro đưa độc giả trở lại với các tác phẩm khoa học giả tưởng tiêu biểu của nhà văn Pháp Jules Verne « đẩy mộng du hành ngày càng cao » như Từ Trái Đất Đến Mặt Trăng và Bay Quanh Mặt Trăng làm say mê hàng triệu triệu độc giả ở mọi nơi và ở mọi thế hệ, từ 100 năm trước khi Neil Amstrong đặt chân lên vệ tinh độc nhất của Trái Đất.
Hoàng Nam  
#10906 Posted : Wednesday, July 17, 2019 12:42:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Các nữ dân biểu Mỹ: Đừng mắc bẫy của Trump


16 tháng 7 2019

UserPostedImage

Các nữ dân biểu Rashida Tlaib, Ayanna Pressley, Ilhan Omar và Alexandria Ocasio-Cortez phản ứng tweet của ông Trump với cuộc họp báo hôm thứ Hai

Bốn nữ dân biểu Hoa Kỳ bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công trong một loạt tweet mang tính cách phân biệt chủng tộc xem đó như một sự đánh lạc hướng.

Nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib kêu gọi dân Mỹ "không nên mắc bẫy" trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Ông Trump bảo bốn nữ dân biểu - tất cả là công dân Hoa Kỳ - "có thể rời khỏi".

Ông sau đó bào chữa cho bình luận của mình và phủ nhận cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Phát biểu trước báo giới, bốn nữ dân biểu - thường được gọi là Biệt đội - đều nói điều mọi người nên tập trung vào là chính sách chứ không phải lời nói của tổng thống.

"Đây chỉ đơn giản là một sự gián đoạn và một hành động đánh lạc hướng khiến chúng ta bị xao lãng, không chú tâm đến sự hỗn loạn và văn hóa đồi bại của chính quyền này, từ trên xuống dưới", nữ dân biểu Pressley nói.

Hai nữ dân biểu Omar và Tlaib lặp lại lời kêu gọi ông Trump bị luận tội.

Phản ứng của họ được đưa ra sau khi ông Trump ra gửi ra một loạt tin nhắn qua Twitter hôm Chủ nhật, nói với bốn nữ dân biểu - ba trong số họ sinh ra ở Mỹ và một người, bà Omar, sinh ra ở Somalia - hãy "quay lại và giúp khắc phục hệ thống hoàn toàn bị sụp đổ, và tội ác lan tràn, nơi mà quý vị từ đó đến".

Loạt tweet này của Trump đã bị khắp nơi lên án là phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

UserPostedImage

Ông Trump bị cáo buộc là kỳ thị và tôn vinh chủ nghĩa dân tộc da trắng

Các nữ dân biểu nói gì?

Nữ dân biểu Pressley bác bỏ ý kiến là nỗ lực của tổng thống "làm thiệt thòi cho chúng tôi và khiến chúng tôi phải im lặng", đồng thời nói thêm rằng họ "đông hơn bốn người".

"Đội ngũ của chúng tôi rất lớn. Đội ngũ của chúng tôi bao gồm bất kỳ ai cam kết xây dựng một thế giới công bằng hơn và có công lý hơn," bà Pressley nói.

Tất cả bốn nữ dân biểu nhấn mạnh rằng chăm sóc sức khỏe, bạo lực súng và đặc biệt là việc giam giữ người di cư ở biên giới Hoa Kỳ với Mexico nên được chú trọng.

"Đôi mắt của lịch sử đang theo dõi chúng ta", nữ dân biểu Omar nói, lên án "các cuộc ruồng bố trục xuất hàng loạt" và "vi phạm nhân quyền ở biên giới".

Bà Omar nói "cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trắng trợn" của Trump đối với bốn phụ nữ da màu là "chương trình nghị sự của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng", đồng thời nói ông Trump muốn "không gì khác hơn là chia rẽ đất nước chúng ta".

Nữ dân biểu Tlaib gọi đó "đơn giản chỉ là một chương kế tiếp trong cuốn sách phân biệt chủng tộc, bài ngoại" của ông.

"Chúng tôi vẫn tập trung vào việc bắt ông ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật của đất nước này", bà Tlaib nói.

Trong khi đó, nữ dân biểu Ocasio-Cortez kể một câu chuyện về việc đến thăm Washington DC khi còn nhỏ, nói rằng mọi người nên nói với giới trẻ rằng "bất kể tổng thống này nói gì, đất nước này thuộc về bạn".

"Chúng ta không bỏ rơi những thứ mà chúng ta yêu quý", Cortez nói, và thêm rằng "những bộ óc và nhà lãnh đạo yếu đuối thách thức lòng trung thành với đất nước của chúng ta để tránh né những thách thức và tranh luận về chính sách".

Tranh cãi vì sao xảy ra?

Hôm thứ Sáu, các nữ dân biểu Ocasio-Cortez, Tlaib và Pressley điều trần trước một ủy ban Hạ viện về tình trạng trong một trung tâm giam giữ người di cư mà họ đã đến thăm.

Những thành viên đảng Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với việc kiểm soát biên giới, nói rằng họ đang giam giữ người di cư trong những điều kiện vô nhân đạo.

Ông Trump khẳng định biên giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng và bào chữa hành động của các nhân viên biên phòng. Chính quyền của ông đã công bố một quy tắc mới có hiệu lực vào ngày 16 tháng 7, là sẽ từ chối tị nạn cho bất kỳ ai đi qua biên giới phía Nam mà không nộp đơn xin được bảo vệ tại "ít nhất một nước thứ ba" trên đường đến Mỹ.

Sau buổi điều trần tại Hạ viện, ông Trump khẳng định tình trạng tại các trung tâm đã có "những đánh giá tuyệt vời". Sau đó, ông đăng một loạt tweet về các nữ dân biểu và bà Omar, cuộc tấn công mà ông đẩy mạnh hơn hôm thứ Hai.

"Nếu quý vị không vui, nếu quý vị lúc nào cũng phàn nàn, quý vị có thể rời đi [khỏi Mỹ]", ông nói trong một cuộc họp báo nóng bên ngoài Nhà Trắng.

Sai khi các nữ dân biểu phát biểu tại buổi họp báo vào tối thứ Hai, ông Trump lại tweet thêm.

"Nếu quý vị không hạnh phúc ở đây, quý vị có thể rời đi! Đó là sự lựa chọn của quý vị, và sự lựa chọn của riêng quý vị. Đây là việc liên quan đến tình yêu dành cho nước Mỹ," ông viết.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa phản ứng thế nào?

Đảng Dân chủ hầu hết lên án tổng thống, và họ cũng được một số thành viên đảng Cộng hòa tham gia.

Thượng nghị sĩ Tim Scott, thành viên đảng Cộng hòa người Mỹ gốc Phi duy nhất tại Thượng viện, gọi những lời của tổng thống là "xúc phạm chủng tộc". Dân biểu đảng Cộng hòa Will Hurd, cũng là người Mỹ gốc Phi, mô tả các bình luận của Trump là "phân biệt chủng tộc và bài ngoại".

Sau cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ và cựu ứng cử viên tổng thống, ông Mitt Romney, gọi những phát biểu của ông Trump là "phá hoại, hạ bệ và phân rẽ".

"Mọi người có thể không đồng ý về quan điểm chính trị và chính sách, nhưng bảo công dân Mỹ quay trở lại nơi họ đến là vượt quá giới hạn", ông Romney tweet.

Mitt Romney
✔ @MittRomney

Đang trả lời @MittRomney

People can disagree over politics and policy, but telling American citizens to go back to where they came from is over the line.

14,9 N
14:41 - 15 thg 7, 2019

Nhưng dân biểu đảng Cộng hòa Andy Harris trước đó lên tiếng bênh vực ông Trump, nói với đài phát thanh WBAL: "Rõ ràng đó không phải là một bình luận phân biệt chủng tộc. Có thể câu nói của ông có nghĩa là quay trở lại khu vực hay khu phố mà họ đến."

Trong một bức thư gửi đảng Dân chủ hôm thứ Hai, bà Pelosi tuyên bố một nghị quyết tại Hạ viện để lên án "các cuộc tấn công kinh tởm". Dân biểu Steny Hoyer cho biết có thể bỏ phiếu sớm nhất vào thứ Ba, theo hãng tin Reuters.

Lãnh đạo thế giới phản ứng ra sao?

Lãnh đạo của một số nước đồng minh Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích tổng thống Trump.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói rằng bà "hoàn toàn và hết sức" không đồng ý với ông Trump, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng công kích các bình luận của ông.

"Đó không phải là cách chúng tôi cư xử ở Canada. Một người Canada là một người Canada là một người Canada, "ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo.

Cả hai ứng cử viên cho chức thủ tướng Anh đều lên án những tweet này của Trump.

Jeremy Hunt nói rằng ông "hết sức kinh hoàng" bởi các tweet của ông Trump, còn ông Boris Johnson nói "đơn giản là bạn không thể sử dụng loại ngôn ngữ bảo mọi người trở về nơi họ đến như thế".

Thủ tướng Theresa May trước đó đã nói rằng những nhận xét của ông Trump là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Hoàng Nam  
#10907 Posted : Wednesday, July 17, 2019 12:57:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trong tình thế hiện nay, CSVN có đáng
để lãnh đạo đất nước?


UserPostedImage

Ng. Dân (Danlambao)


Cướp chính quyền từ năm 1945, Hồ Chí Minh lãnh đạo đảng (CSVN) hô hào kêu gọi toàn dân kháng chiến chống Pháp. Cuộc chiến 9 năm kết thúc với vô vàn tang thương chết chóc. Đất nước lại chia đôi, qua hiệp định đình chiến Giơ Neo 1954 - một nửa nước là CS, phần còn lại (miền Nam thuộc quốc gia), chờ hiệp thương thống nhất. Tuy nhiên, vì phải lãnh lệnh cộng sản quốc tế (CSQT) nhuộm đỏ toàn cõi Đông Dương, HCM không dừng lại, mà phát động tiếp tục chiến tranh - gọi là đánh Mỹ Ngụy, giải phóng dân tộc
– 21 năm tiếp nối là máu đào, xương trắng ngập khắp núi, đồng, CSVN không ngần ngại với mọi thủ đoạn tàn phá, giết chóc để giành cho được thắng lợi (với sự tiếp tay, giúp sức CSQT) - dấu mốc là: 30/4/1975 - Để rồi, từ 44 năm nay độc quyền cai trị lãnh đạo đất nước. Cho đến ngày nay, CSVN đã làm được gì cho đất nước, dân tộc VN? Đất nước nguyên vẹn? Đất nước phát triển thịnh vượng hay suy tàn? Điêu linh hay tươi đẹp? Và điều mấu chốt: “Độc lập, Tự do”, dân tộc VN qua 75 năm theo lời đảng gọi, một đất nước hiện tại đã ra sao?

Đó là những điều cần được mổ xẻ, phân tích để xác định: Đảng CSVN có đáng được tin tưởng để tiếp tục lãnh đạo đất nước trong hoàn cảnh hiện giờ?

Xin phân tích:

1) Quá trình gạt gẫm, lừa mị để thâu tóm quyền lực:

Cướp chính quyền - một chính quyền hợp pháp non trẻ (do Trần Trọng Kim vừa mới thành lập). Nói rằng kết hợp toàn dân chống thực dân (khi Pháp trở lại) để có độc lập, tự do – Mà thực ra là làm tay sai cho CSQT (Liên Xô, Tàu cộng), CSVN (HCM chủ trương) diệt trừ mọi đảng phái để thâu tóm quyền lực, tạo ra 2 cuộc chiến (30 năm) chết chóc, lầm than.

2) Lợi dụng lòng yêu nước (toàn dân) với mọi hy sinh vô cùng lớn lao để giành thắng lợi, và thắng lợi bị chôn vùi:

Trên 4 triệu người chết, kể cả những lần thanh trừng, giết chóc, qua phong trào cải cách ruộng đất (theo lệnh Tàu), gạt lừa để giết hại trong “nhân văn giai phẩm”. Và công cuộc “chống Mỹ cứu nước” (20 năm) xương trắng màu đào (trên 2 triệu hy sinh). Và rồi, không phải “giải phóng”, mà tiêu diệt (kẻ chống đảng), kềm kẹp, đọa đày (cả dân tộc), 44 năm độc quyền cai trị thời bình. Độc lập, tự do hoàn toàn không có - biến từ đô hộ (thực dân đế quốc) trở thành đàn áp, giết chóc, thủ tiêu… dưới sự cai trị, lãnh đạo của đảng.

3)- Củng cố cho riêng đảng, các cấp lãnh đạo đảng, đưa dân tộc vào cùng khổ, đói nghèo triền miên:

Sau cái ngày được gọi là “giải phóng hoàn toàn”, mọi người dân được gì? -Bị cướp (do đảng cướp): tải sản, đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, tạo thành tầng lớp “dân oan” khắp nước. Đưa dân đi nô lệ (xuất khẩu lao động) xứ người. Tài nguyên thu bán cạn kiệt. Đất nước trở thành tan tác, điêu tàn. Và toàn bộ lãnh đạo cao cấp, cũng như tầng lớp đảng viên trở nên vinh sang, giàu có. Đại đa số người dân bần cùng, đói rách, lầm than. Một đất nước đến hôm nay: tài nguyên trống rỗng. Nền kinh tế suy sụp, và món “nợ công” chót vót ngập đầu, không thể nào trả nổi.

4) Dâng nhượng lãnh thổ. Làm tay sai cho giặc, rước giặc vào nhà:

Lần lượt qua các đời TBT (từ khi TBT Lê Duẩn mất):

- TBT Nguyễn Văn Linh: Sang Tàu ký mật ước Thành Đô (dù rằng cho đến nay không được công bố, vì là mật) nhưng hậu quả cho những năm sau (từ 1991) cho Tàu cộng tự do từng bước xâm nhập, chiếm cứ VN.

- TBT Đỗ Mười: “cướp sạch” - một chủ trương (kế hoạch) cướp đoạt tận cùng tài sản, của cải – qua suốt thời kỳ Đỗ Mười (chỉ có đôi năm), một đất nước đi vào tang thương, nghèo nàn, cơ cực.

- TBT Lê khả Phiêu: “Nhượng đất”: vùng biên giới phía Bắc, ta mất các địa điểm lịch sử trọng yếu: Ải Nam Quan, thác Bản Giốc… Và ký nhượng lãnh hải vịnh Bắc bộ cho Tàu cộng.

- TBT Nông Đức Mạnh: Cho Tàu vào làm ăn, khai thác các vùng (kinh tế, chiến lược, quân sự) trọng yếu: Tây nguyên, và vùng biển…

- TBT Nguyễn Phú Trọng: Đưa đất nước trở nên hoàn toàn suy sụp và 1à kiệt quệ, với khắp các nơi (trên toàn lãnh thổ) đâu đâu đều có cơ sở công nghiệp (trá hình?) của Tàu cộng. Quân, dân Tàu tự do vào làm ăn, sinh sống (mà nhà nước VN ta hoàn toàn bất lực, không thể kiểm soát).

Tổ quốc lâm nguy, sơn hà nguy biến:

Cho đến ngày hôm nay, một đất nước hầu như hoàn toàn bỏ ngỏ, qua tinh thần: “4 tốt, 16 chữ vàng” vì mục đích: đảng vinh quang, sống còn, bền vững. Một đất nước đâu đâu đều là bóng dáng “giặc thù”. Tàu có mặt (qua nhiều hình thức) trên khắp mọi miền đất nước (trọng yếu). Lãnh đạo đảng thường xuyên sang Tàu: ký hiệp ước (gọi là cùng khai thác, phát triển) nhưng là: “nhượng” mọi thứ Tàu cần, để đổi lấy: vinh sang, lợi quyền (cá nhân), và vững bền, sống còn (cho đảng), theo như lời TBT Nguyễn văn Linh đã nói: “Biết rằng theo Tàu là mất nước, nhưng còn đảng. Thà mất nước hơn là mất đảng”. Một tư duy bán nước cầu vinh.

Cho đến ngày hôm nay, đất nước ta: giặc Tàu lấn chiếm. giặc Tàu tràn ngập (trong nước lẫn lãnh hải biển đảo). TQ cứ lấn, cứ chiếm, mà “đảng ta” thì cứ nhu nhược, cúi lòn, hèn yếu (vì quyền lợi đảng). Thì như vậy, đảng (CSVN) có đáng được tin tưởng để lãnh đạo đất nước VN không?

Mọi sự hãy để cho đảng và nhà nước lo?

Trước những sự nhu nhược, ươn hèn của đảng, một khi có Tàu (TC) đánh phá, lấn chiếm. Người dân phản kháng, có ý kiến, dâng kiến nghị… luôn bị để bỏ ngoài tai (đảng không bao giờ lưu ý). Chống đối, biểu tình thì đảng cho đàn áp, bắt bớ, bỏ tù. Đảng luôn bảo: “Mọi sự việc hãy để đảng và nhà nước lo”. Người dân không nên chống phá, manh động?

Trên 70 năm, đảng đã lo:

- Lo để cho một đất nước suy tàn, kiệt quệ. Một dân tộc cùng khổ, đói nghèo.

- Đảng lo: để đảng luôn được giàu có, hưởng thụ, vinh sang. Người dân lầm than, cơ cực.

- Đảng lo: một đất nước mất độc lập, chẳng tự do, người dân không hạnh phúc.

- Đảng lo: lo bán nước cầu vinh, đưa toàn dân đi vào nô lệ…

Một đảng: dối gian, lừa mị, phĩnh phờ, tàn ác, vô tâm… thể hiện và tiếp diễn từ bao chục năm nay. Tất cả những gì mà Hồ Chí Minh, và đảng (các cấp lãnh đạo, nói chung) đều là gian manh, xảo trá…

Vậy thì, hôm nay, trước cảnh nguy vong, sơn hà nguy biến. Dân tộc VN cần phải làm gì?

- Dĩ nhiên là không thể ngồi yên chờ chết. Cầu an, nhu nhược, yếu hèn.

- Phải biết vùng lên cứu lấy non sông.

Qua trên 70 năm. Nhất là qua 2 cuộc chiến. Trên 4 triệu người dân đã (nghe đảng) và hy sinh (vì đảng). Vì đã lầm tin vào đảng - đảng CSVN - một đảng hại dân chứ không hề biết thương dân. Thì ngày hôm nay, vì chính nghĩa, vì tồn tại, sống còn, tại sao cháu con hậu duệ không dám “hy sinh” mà diệt trừ đảng? Một đảng (gian manh, tàn độc) không còn xứng đáng để lãnh đạo đất nước, dân tộc VN.

Ngày truớc, thuở xưa kia, ông bà tổ tiên ta phá giặc Tống, đánh Nguyên Mông, đuổi Minh và diệt Thanh. Chúng vô cùng hùng mạnh, ác độc…ta vẫn thắng. Dân tộc Việt Nam (như lịch sử đã xác định) một dân tộc anh hùng, không hèn yếu, đầu hàng, không khuất phục, không bao giờ chịu cúi lòn, làm nô lệ ngoại bang.

Thì, lẽ vì sao, (ngày hôm nay) lại để cho một đảng (tàn ác, vô lương, yếu hèn, nhu nhược) lại dẫn dắt dân tộc trở nên khiếp nhược, yếu hèn, chỉ biết lo hưởng thụ, vui chơi, cam tâm, chấp nhận chịu chết, cam tâm làm nô lệ?

Toàn dân nghe chăng: “SƠN HÀ NGUY BIẾN”. Lời Tổ quốc gọi. Toàn dân tộc, ai là người đã được lắng nghe?

16/7/2019
Ng. Dân
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10908 Posted : Wednesday, July 17, 2019 1:05:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Xếp hạng FIFA nữ: Hoa Kỳ số 1 thế giới,
với cách biệt điểm lớn nhất trong lịch sử


July 13, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Mỹ trước trận chung kết giải Women’s World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Hòa Lan diễn ra tại Stade de Lyon, Lyon, Pháp, ngày 7 Tháng Bảy. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

TỔNG HỢP – Sau khi bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bóng tròn nữ thế giới tại Pháp, thầy trò huấn luyện viên Jill Ellis không những củng cố ngôi vị đầu bảng xếp hạng của mình mà còn nới rộng khoảng cách biệt so với đội tuyển nữ Đức, chiếm thứ nhì theo bảng xếp hạng mới nhất của FIFA vừa cho công bố vào ngày 12 Tháng Bảy.

Đội tuyển nữ Mỹ đã nới rộng số điểm cách biệt lớn nhất trong lịch sử khi giữ vững ngôi vị số một trên bảng xếp hạng FIFA sau khi đoạt chức vô địch bóng tròn nữ thế giới 2019.

Các học trò huấn luyện viên Jill Ellis đã đá bại Hòa Lan 2-0 trong trận chung kết Women’s World Cup diễn ra tại Lyon, ngày 7 Tháng Bảy vừa qua, để lần thứ hai liên tiếp lên đến đỉnh cao nhất giải đấu.

Với việc duy trì vị trí số một trên bảng xếp hạng các đội tuyển nữ thế giới của FIFA nhưng giờ đây khoảng cách so với đội đứng nhì Đức, được nới rộng lên đến 121 điểm. Đức đã thất bại trước Thụy Điển ở tứ kết.

Nữ tiền đạo Megan Rapinoe, đồng thủ quân, cùng đồng đội đã đưa đội tuyển Mỹ lên ngôi vô địch tại Pháp. Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên bằng quả đá phạt đền vào lưới Hòa Lan cũng như đoạt giải Golden Boot (nữ cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất), với 6 bàn và 3 lần trợ giúp đồng đội bằng với tiền đạo đồng đội Alex Morgan nhưng thi đấu ít phút hơn. Hơn nữa Rapinoe còn đoạt giải thưởng Golden Ball dành cho cầu thủ hay nhất giải.

Mặc dù vậy, Rapinoe vẫn ước muốn đảm bảo rằng đồng đội của cô cũng nhận được nhiều tin tưởng khen ngợi cho đóng góp để đem chiến thắng vô địch và đội tuyển nữ Mỹ là đội hay nhất mạnh nhất trên thế giới.

Tiền đạo này nói với BBC Sport: “Tôi không nghĩ tôi có thể làm được. Thật không thể nào tin nổi. Chỉ biết rằng tất cả mọi người trong đội tuyển chúng tôi đã nỗ lực hết sức, đặc biệt là những cầu thủ đã thi đấu tận sức, chúng tôi có tất cả bạn bè và gia đình ở đây. Thật tuyệt vời. Tôi không biết cảm giác ngay bây giờ như thế nào. Chúng tôi như phát điển, đó là tất cả làm cho chúng tôi đặc biệt. Chúng tôi không chùng bước, chúng tôi gắn kết cùng nhau và chúng tôi làm bất cứ điều gì để chiến thắng.”

Trong khi đó, huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Ellis, trước đây cũng đã dẫn dắt đội tuyển nữ lên ngôi giải vô địch bóng tròn nữ khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean năm 2014 và vô địch World Cup 2015, nói về các cầu thủ hiện thời của cô: “Họ đã đặt tất cả trái tim và tâm hồn của họ cho giải đấu này và tôi không đủ lời để cám ơn tất cả. Thật là tuyệt vời.”

“Tôi có thể kiệm lời nhưng tôi chỉ muốn nói họ thi đấu không thể nào tin được, chúc mừng các cầu thủ, họ đã tạo nên lịch sử, và tận hưởng nó. Đây là điều không thể nào tin được, tôi không có lời nào khác để bày tỏ,” cô nói thêm.

Đội tuyển nữ Hòa Lan, tuy thua trận chung kết World Cup Nữ trước Hoa Kỳ, nhưng với thành tích này, nhảy lên năm bậc đứng thứ ba, vị trí tốt nhất trên bảng xếp hạng từ trước đến nay, trong khi Thụy Điển chiếm huy chương đồng nhảy lên ba bậc, đứng thứ sáu.

Đội tuyển chủ nhà Pháp vẫn ở vị trí thứ tư, với Anh Quốc, bị Hoa Kỳ đá bại ở bán kết, rồi sau đó lại thua trước Thụy Điển trong trận tranh hạng ba, trượt xuống hai bậc đứng thứ năm.

Tăng bậc nhiều nhất là đội tuyển nữ Philippines, đứng hạng 67 tăng bảy bậc và Ấn Độ, đứng thứ 57 tăng sáu bậc.

Danh sách xếp hạng FIFA các đội tuyển nữ giờ đây bao gồm 158 đội, tăng lên từ 155 trước đó.

Trong khi đó, đội tuyển nữ Việt Nam, đứng thứ 35 trên bảng xếp hạng, thứ sáu Châu Á và chiếm ngôi đầu khu vực Đông Nam Á trên cả Thái Lan, bị tụt hạng chiếm vị trí 39.

(TTC)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10909 Posted : Wednesday, July 17, 2019 7:59:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,518

Thanks: 6918 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Pháp : Tiền lệ bộ trưởng từ chức vì sức ép truyền thông

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 17-07-2019

UserPostedImage
Ông François de Rugy từ chức bộ trưởng Môi Trường Pháp ngày 16/07/2019.
REUTERS/Charles Platiau

Có hai cái tên nổi bật trên trang nhất báo Pháp ra ngày 17/07/2019, đều là tên mang dáng dấp quý tộc : François de Rugy, bộ trưởng Môi Trường Pháp vừa phải từ chức sau những cáo buộc lạm dụng chức quyền để lãng phí của công, và Ursula von der Leyen, bộ trưởng Quốc Phòng Đức mới được bầu làm nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy Ban Châu Âu.

Một cái tên thứ ba cũng được nhắc đến trên các báo dù không chiếm vị trí đầu ở trang nhất : đó là tổng thống Mỹ Donald Trump, với những phát ngôn bị đánh giá là kỳ thị chủng tộc.

Tựa chính trang nhất của hai tờ báo, Libération, thiên tả, và Le Figaro, thiên hữu, đã dành cho sự kiện bộ trưởng Môi Trường Pháp đã phải rời bỏ chức vụ trước sức ép của dư luận.

Libération: De Rugy, một quyết định từ chức bất ngờ

Cũng có dư luận quan ngại về vụ từ chức bên trên một bức ảnh chụp ông François de Rugy đang đi xuống bực thềm điện Elysée, đầu hơi cúi xuống, Libération đã chạy một hàng tựa khá tàn nhẫn : « Rugy từ chức : Khai vị, món chính, tráng miệng », ám chỉ đến một trong những lý do đã khiến vị bộ trưởng Pháp phải từ chức : những bữa tiệc quá xa hoa mà ông đã tổ chức.

Libération giải thích ngay : « Sau một tuần lễ với những tiết lộ dồn dập về lối sống xa hoa của ông, François de Rugy, hôm thứ Ba (16/07/2019) đã tuyên bố rời khỏi bộ Chuyển Đổi Sinh Thái ».

Ở trang trong, Libération tiếp tục khai thác ý tưởng ẩm thực, với bài viết mang tựa đề : « Từ tôm hùm đến bữa tiệc nhỏ chia tay », kể lại phản ứng, chủ yếu là ngạc nhiên, của nhiều người trước quyết định của ông de Rugy, vì lẽ hành pháp đã cho biết là sẽ chờ có kết quả điều tra chính thức rồi mới quyết định số phận của vị bộ trưởng.

Tuy nhiên, đối với Libération, ngạc nhiên không nhất thiết là nhẹ nhõm. Một thành viên đảng Cộng Hòa Tiến Bước đang cầm quyền tỏ ý tiếc là ông de Rugy đã « khuất phục trước áp lực truyền thông ». Theo nhân vật này, không lẽ cứ có bài báo tố cáo là phải từ chức hay sao? Một dân biểu khác lo ngại về nguy cơ « chưa kịp tự bảo vệ là đã bị xem là có tội ». Người thứ ba mỉa mai : « Quy tắc mới trong nền dân chủ là từ chức khi một bài viết được tờ Mediapart công bố ! Quả là chán ! ».

Le Figaro: De Rugy từ chức để tránh khủng hoảng chính trị

Le Figaro cũng dành tựa lớn trang nhất cho vụ de Rugy, nhưng cho rằng « Ông Rugy từ chức để tránh gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ».

Theo tờ báo cánh hữu : « Một năm sau vụ Benalla, bên hành pháp của nước Pháp hy vọng sẽ tránh được một mùa hè chết người khác ». Le Figaro nêu bật sự kiện là giới thân cận của tổng thống Macron lần này nhấn mạnh trên sự khác biệt trong phản ứng so với vụ Benalla vào năm ngoái : « Phản ứng xúc động của dư luận đã lập tức được coi trọng, và đã có phản ứng rất nhanh theo một phương cách xử lý lành mạnh và có trách nhiệm ».

Đối với Le Figaro, « có thể nghĩ rằng quyết định từ chức của ông Rugy, nếu không được phủ tổng thống chỉ đạo, thì ít ra đã được khuyến khích mạnh mẽ ».

Về phần mình, dù không chạy tựa lớn, nhưng nhật báo Công Giáo La Croix đã dành bài xã luận trên trang nhất cho vụ từ chức của vị bộ trưởng với tựa đề « Thời gian để thụ lý hồ sơ ». Tờ báo ghi nhận rằng ông François de Rugy đã tự nhận mình là « nạn nhân của một vụ hành hình bằng truyền thông » đã khiến ông « không đảm nhận được một cách bình thản và hiệu quả nhiệm vụ mà tổng thống và thủ tướng giao phó ». La Croix cho biết thêm là ông đã kiện báo mạng Mediapart về tội phỉ báng.

Ursula von der Leyen: Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu

Cái tên thứ hai nổi bật trên trên trang nhất của báo chí Pháp ra ngày hôm nay mang âm hưởng Đức : Ursula von der Leyen, vị nữ bộ trưởng Quốc Phòng Đức vừa được bầu làm chủ tịch định chế đầy quyền lực của Liên Âu là Ủy Ban Châu Âu.

Nhật báo kinh tế Les Echos đã dành vị trí trang trọng nhất ở trang nhất cho sự kiện này, với bức ảnh chụp bà Ursula von der Leyen, vẻ mặt tươi cười, dáng dấp quý phái, bên dưới hàng tựa lớn : « Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu ».

Les Echos ghi nhận rằng bà von der Leyen là phụ nữ đầu tiên được bầu lên đứng đầu Ủy Ban Châu Âu, đồng thời là người Đức đầu tiên nắm chức vụ này từ năm chục năm nay.

Khó khăn đối với bà, theo tờ báo, là bà chỉ được một đa số khít khao ở Nghị Viện Châu Âu ủng hộ.

Về chương trình hành động của bà, Les Echos đặc biệt lưu ý là bà von der Leyen muốn cho thông qua một « green deal », một chương trình bảo vệ môi trường.

Nhật báo La Croix cũng nhìn thấy là bà « Ursula Von der Leyen đắc cử trong gang tấc ». Thế nhưng tờ báo không khỏi trầm trồ trước tài hùng biện của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu tương lai, trong bài phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu :

« Một dòng ngữ lưu nhịp nhàng và được chế ngự từ đầu đến cuối, một vẻ mặt nghiêm túc và chu đáo vào mọi lúc, một vài giai thoại cá nhân, rất nhiều đề xuất mang tính đồng thuận (thậm chí có nguy cơ bị buộc tội là nhút nhát), tất cả bằng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh ».

Tờ Libération cũng bị mê hoặc. Theo tờ báo, bà Ursula Von der Leyen đã có một diễn văn rõ ràng, hùng hồn, sinh động, đầy tính nhân bản, có chỗ rất xúc động như khi bà gợi đến chương trình cho châu Âu hay thảm cảnh của những người di dân nhập cư…

Tờ báo nói tiếp : Ursula von der Leyen, với dáng vẻ thanh lịch tuyệt hảo, đã cho thấy là bà tràn đầy năng lượng, tươi mát, tránh dùng ngôn ngữ cúng cụ thường thấy ở các nhà lãnh đạo châu Âu.

Theo tờ báo, sự tương phản đã nổi rõ giữa nữ chủ tịch tương lai và người tiền nhiệm của bà, ông Jean-Claude Juncker, một con người « già trước tuổi ».

Le Figaro cũng lưu ý đến « những lời hay ý đẹp » của vị chủ tịch tương lai, đã trích lời cha mình « Châu Âu giống như một cặp vợ chồng lâu năm. Tình yêu không mạnh mẽ như ngày đầu, nhưng sâu lắng hơn ».

Donald Trump và chiến lược nói nặng

Cái tên thứ ba được rất nhiều tờ báo Pháp hôm nay nhắc đến là tổng thống Mỹ Donald Trump, với những lời lẽ mang nặng tính chất kỳ thị chủng tộc của ông.

Libération chạy một hàng tựa nhỏ trang nhất về sự kiện mà tờ báo gọi là « Donald Trump trong một hành động chệch hướng có kiểm soát », trong lúc Le Monde đã dành cho tổng thống Mỹ bài xã luận mang tựa đề « Donald Trump hay chính sách khích động thường trực ».

Theo Le Monde, cách phòng thủ tốt nhất là tấn công, đó là điều ai cũng biết. Donald Trump đã liên tục áp dụng nguyên tắc này và vừa chứng tỏ điều đó. Sau một tuần lễ bị hai thất bại - Bộ trưởng Lao Động của ông bị buộc phải từ chức, trong lúc dự án của ông muốn liên kết điều tra dân số với quốc tịch bị hủy bỏ sau quyết định từ chối của Tòa Án Tối Cao - tổng thống Mỹ Hoa Kỳ đã phản công. Kể từ ngày 14 tháng 7, ông đã đưa ra một loạt phát biểu mang tính chất thóa mạ và bài ngoại đối với bốn nữ dân biểu đảng Dân Chủ, những người rất năng nổ trong việc bảo vệ quyền của người di cư (...).

Báo La Croix thì nhìn thấy là những lời lẽ của ông Trump đã gây bối rối cho cả đảng Cộng Hòa.

Cá nhân người Pháp yêu đời nhưng tập thể người Pháp bi quan

Xin kết thúc bài điểm báo hôm nay bằng một nghịch lý Pháp được nhật báo Les Echos nêu bật : Cá nhân người Pháp thuộc diện rất lạc quan, nhưng trên bình diện tập thể, Pháp lại là một trong những quốc gia bi quan nhất thế giới.

Les Echos nêu bật kết quả của nhiều cuộc điều tra dư luận về suy nghĩ của người Pháp về bản thân và về đất nước.

Về nước Pháp nói chung, Les Echos ghi nhận :

- Chỉ có 20% người Pháp nghĩ rằng đất nước đang đi đúng hướng, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ bình quân 42% của thế giới. Điều đó khiến Pháp trở thành quốc gia tiêu cực nhất về chỉ số này trong số 30 nước.

- 70% người dân Pháp dự trù là tình hình đất nước sẽ xấu đi trong những năm tới, điều này khiến Pháp trở thành quốc gia bi quan nhất trong số bốn chục nước được Viện Ipsos điều tra theo đơn đặt hàng của Fondapol.

- 45% người Pháp cảm thấy rằng mức sống của mình đã xấu đi trong những năm gần đây, so với mức trung bình 29% đối với các nước láng giềng châu Âu.

- Chỉ có 12% người Pháp lạc quan cho tương lai của các thế hệ tương lai trong lúc đến 48% cho rằng rất khó để một người trẻ leo lên nấc thang xã hội.

Theo các kết quả trên, nước Pháp quả đúng là một trong những quốc gia bi quan nhất trên thế giới.

Thế nhưng nếu xét trên bình diện cá nhân, tình hình khác hẳn.

- 70% người Pháp dưới 35 tuổi lạc quan về tương lai của họ.

- 60% người Pháp đồng ý rằng chất lượng cuộc sống ở Pháp tốt hơn ở các nước láng giềng.

- 72% người Pháp nói rằng họ hài lòng với cuộc sống của họ, căn cứ vào các tiêu chí chất lượng quan hệ xã hội, cuộc sống gia đình, có sức khỏe tốt và có thời giờ rảnh rỗi.


Mắt Buồn  
#10910 Posted : Wednesday, July 17, 2019 10:57:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Loài kiến : « Những chiến lược gia đáng gờm »


Minh Anh

Phát Thứ Tư, ngày 21 tháng 3 năm 2018

UserPostedImage

Một con kiến Megaponera đang tha con mồi về tổ sau một trận "quyết chiến". | Wikimedia Commons
Tải nạp chương trình này

Dân gian có câu : « Kiến tha lâu cũng đầy tổ », hàm ý chỉ sự chăm chỉ, cần cù rồi cũng được đền bù xứng đáng. Thế nhưng, với nhà nghiên cứu Erik Frank, loài kiến còn có nhiều đặc tính thú vị khác. Khi quan sát cuộc chiến giữa loài kiến và mối tại Bờ Biển Ngà, Erik Frank phát hiện ra rằng kiến còn là những binh gia tuyệt vời và có một dịch vụ « quân y » rất hiệu quả.

Không phải giống kiến nào cũng có những « thói quen nhà binh » kiểu ấy. Đặc tính « quân nhân » này đặc biệt chỉ có ở giống kiến có tên khoa học là Megaponera analis, giống kiến Hạ Sahara, những giống kiến càng to khỏe, có chiều dài đôi khi lên đến 2cm. Đây là một trong những giống kiến được cho là rất « hiếu chiến ».

Sau 29 tháng bám lấy tổ kiến từ sáng đến tối, Erik Frank đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sinh học, chuyên ngành nghiên cứu về Kiến tại trường đại học Wurzburg (Đức) vào tháng Giêng năm 2018, và cho đăng liên tiếp 5 bài nghiên cứu trên một tạp chí khoa học rất có uy tín của Anh, Proceeding B.

Nghiên cứu của anh về giống kiến Megaponera analis khiến báo Le Monde (14/03/2018) phải thốt lên đây quả là « những binh gia đáng gờm ». Quá trình đi săn mồi, tấn công mồi, các công tác hậu chiến của Megaponera chẳng khác gì một chiến dịch quân sự bao gồm các bước : Thăm dò đối thủ, bố trí quân lực, dàn trận, khai chiến, thu gom chiến lợi phẩm, thu nhặt "thương phế binh" và chăm sóc bệnh binh.

Trả lời phỏng vấn Le Monde, anh Erick Frank cho biết điều gì đã thôi thúc anh nghiên cứu về loài kiến này :

« Trong khoảng một tháng, tôi đã nhận thấy rằng những con khỏe mạnh tha về tổ những con bị thương. Nhưng tôi không biết là phát hiện này có thật sự là mới hay không và vì lúc ấy tôi cũng không có mạng Wifi để kiểm chứng, cũng như điện thoại để hỏi giáo sư. Thế là tôi cứ tiếp tục quan sát.

Những con kiến bị thương đó rồi sẽ thế nào ? Ai chuyển chúng đi và bằng cách nào ? Trong một hành trình dài ra sao ? Loài kiến này sẽ tổ chức tấn công như thế nào, bao nhiêu chiến binh, tỷ lệ thương vong trong giao chiến là bao nhiêu ? Để rồi ba tháng sau đó, khi giáo sư của tôi trở về, ông ấy tỏ ra có hứng thú. Ông ấy hỏi ngay là tôi có muốn làm tiến sĩ hay không ».

Xác định mồi và bố trí lực lượng

Với giống kiến Megaponera, miếng mồi ngon nhất chính là mối. Thế nhưng, tổ chức tấn công ổ mối lại không dễ chút nào. Những ụ mối, theo như cách ví von của giới khoa học, giống như là những vương cung thu nhỏ, thành trì vững chắc, có hệ thống điều hòa không khí tự nhiên, và lại rất hòa nhập với môi trường.

Nhưng giống kiến vùng Hạ Sahara này lại hiểu rất rõ là, để có thức ăn, loài mối phải bò ra khỏi cứ địa của mình, đi gom nhặt các vật liệu chết (lá cây, cành, vỏ cây) để cung cấp dinh dưỡng cho những luống nấm của mình. Mối buộc phải tìm chọn cho mình một địa điểm, phủ lên đấy một lớp mai bằng đất để tránh nắng và đương nhiên là cả những kẻ săn mồi, đồng thời nối điểm kiếm ăn với ổ mối bằng một con đường hầm.

Do đó, việc truy tìm địa bàn kiếm ăn của mối chính là nhiệm vụ đầu tiên của kiến "trinh sát". Khi phát hiện được mục tiêu, những con kiến này tiếp cận cẩn trọng, một cách từ từ, để thẩm định số lượng mối được triển khai. « Kiến dọ thám phải tỏ ra thật kín đáo, bởi vì nếu như những con mối canh gác phát hiện ra, chúng sẽ phát tín hiệu báo động và tất cả các con mối sẽ quay về nơi trú ẩn ».

Một khi đã thu thập đầy đủ các thông tin, kiến trinh sát trở về tổ để gây dựng một đạo quân mà nó cần. Khoảng từ 100 đến 600 con sẽ được huy động, xếp hàng hành quân. Đi đầu đàn là kiến trinh sát, nối theo sau là hai hàng sĩ quan phụ trách đánh dấu đường đi bằng cách tiết ra chất pheromone. Kế đến là những con kiến « to », còn có nhiệm vụ bảo vệ tiền tuyến của lực lượng chủ đạo. Phần quân còn lại đi ở phía sau theo từng hàng 4 con, được bọc hậu bởi những con « to » khác.

Dàn trận và giao chiến

Khi đã áp sát mục tiêu, kiến bắt đầu dàn trận. Những con kiến to có thân dài 2cm được xếp vào vị trí tiên phong. Ai tung tín hiệu tấn công ? Điều này anh Erik Frank vẫn chưa rõ. Nhưng bất thình lình cả đội kiến « lớn » cùng lao lên đánh. Mục tiêu là gì ? Phá tan lớp đất phủ do mối dựng nên. Nhiệm vụ được hoàn thành một cách chóng vánh. Tiếp đến là đợt tấn công của những con kiến nhỏ hơn, nhưng đôi càng có đến 5mm cơ bắp.

UserPostedImage

Kiến "nhỏ" Megaponera có cơ bắp của càng dày 5mm.

Wikimedia Commons

Về phía loài mối, chúng cũng phải tổ chức phản công, chia thành hai giới. Những chú lính mối có đôi hàm to khỏe xung trận chặn kẻ thù một cách kiên cường, trong khi những con mối thợ tìm cách trở về hầm để đào thoát.

« Hành động kháng cự của chú lính mối thật là anh hùng. Chúng cắn ở bất kỳ đâu có thể, cắt đứt càng và râu, ôm chặt lấy bụng kiến, và không buông ra nữa. Nhưng có những con kiến khác đến tăng viện, chúng cào cấu để cho mối phải nhả ra, đến lượt chúng cắn lại, cho đến khi nào con mối đầu gần lìa thân… Và kiến bao giờ cũng là kẻ thắng trận và tiếp tục lao vào những con mối thợ còn lại. Nhưng đương nhiên, kiến cũng phải trả một cái giá khá cao ».

Theo ghi nhận của Erik Frank, sau mỗi trận như thế, ít nhất có đến 1/3 quân kiến bị thương trong một cuộc giao chiến chỉ kéo dài từ 10-15 phút.

Vận chuyển phế binh

Chính vào lúc này, điều đáng ngạc nhiên nhất diễn ra. Đứng ngoài trong suốt cuộc chiến, những con kiến to khỏe giờ lại bắt tay vào việc. Số thì tha về tổ chiến lợi phẩm, mỗi con có thể tha đến 6 con mối. Số khác thì chuyển thành lính cứu thương, vận chuyển những con kiến bị thương.

« Sau trận đánh, mỗi trận kéo dài từ 10-15 phút, các chú kiến không những bắt đầu thu gom chiến lợi phẩm là những con mối, mà còn thu nhặt cả những con kiến lính bị thương, những con bị mất một hay hai càng. Những con này sau trận đánh đã tiết ra loại chất pheromone để cầu cứu kiến cứu thương đến hỗ trợ. Nhờ vào loại hóa chất này kiến cứu thương có thể đến xem những con bị thương, ngậm chúng vào miệng và tha chúng về tổ ».

Những con nào bị thương quá nặng, mất hơn 3 càng thì đành chấp nhận số phận hẩm hiu bị bỏ rơi. Một sự sàng lọc đòi hỏi sự tham gia của chính những con kiến bị thương. Chúng sẽ không phát đi tín hiệu hóa học nào, cũng như không chấp nhận vị thế ưu tiên.

Anh Erik Frank lưu ý : « Đó không phải là một sự hy sinh tình nguyện, một hành động tự phát. Những con kiến này không thể đứng dậy và phát tín hiệu tuyệt vọng được. Nhưng cách hành xử này, mang tính tập thể, dựa trên một cơ chế rất đơn giản, lại có vẻ rất hiệu quả ».

UserPostedImage

Kiến "to" Megaponera (Major) có chiều dài cơ thể lên đến 2cm.

Wikimedia Commons
Dịch vụ quân y hiệu quả

Một khi về đến tổ, trách nhiệm được giao lại cho các con kiến « bác sĩ quân y ». Chúng sẽ chăm sóc những con kiến « phế binh » đó như thế nào ? Đến đây, các nhà khoa học Đức đành phải dùng đến một thiết bị camera cực kỳ nhỏ để quan sát 6 ổ kiến được gây dựng trong phòng thí nghiệm.

Những con kiến đóng vai trò « bác sĩ » này phải hành động nhanh và tỉ mỉ, bởi vì chúng chỉ có một giờ để chữa trị, do các vết thương lành sẹo rất nhanh và tình trạng nhiễm trùng sẽ lan toàn thân. Chúng rửa sạch các vết bẩn hay gỡ bỏ những phần còn thừa của mối còn dính trên vết thương bằng cách liếm thật nhiều lên đấy, theo như giải thích của nhà khoa học với đài phát thanh Radio Canada.

« Ngay ở trong các tổ kiến, có những điều mà chúng tôi đã quan sát thấy và chúng tôi cho rằng đây là điều mới mẻ : đó là những con kiến cũng biết chăm sóc vết thương cho con khác, như là dùng móng để lau chùi vết thương hoặc phòng ngừa vết thương bị viêm nhiễm.

Tôi không chắc liệu có thể nói đó là một sự chữa trị thuốc thang hay không bởi vì có thể đó là những chất phòng ngừa giúp rửa vết thương, lau chùi đất, có rất nhiều khả năng để phòng ngừa sự viêm nhiễm. Tuy nhiên, người ta không rõ là vết thương đó đã bị viêm nhiễm rồi hay chưa và các con kiến khác có chăm sóc chống viêm nhiễm bằng chất kháng sinh hay không »

Một thế hệ thuốc kháng sinh tương lai ?

Một câu hỏi khác cũng được Erik Frank và ông K. Eduard Linsenmair, giáo sư hướng dẫn đặc biệt quan tâm : Hiệu quả chữa trị như thế nào ? Để tìm hiểu vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã chọn ra 120 con kiến « phế binh » chỉ mất có hai càng và chia làm ba nhóm : Một số không được điều trị, số khác được đặt vào môi trường vô khuẩn và số còn lại được hưởng chế độ điều trị. Kết quả là : « 80% trong nhóm đầu đều chết trong vòng 24 giờ, 20% tử vong trong nhóm thứ hai và duy chỉ có 10% tử vong trong nhóm thứ ba ».

Kết quả nghiên cứu này của Erik Frank được giới khoa học chuyên nghiên cứu về kiến trên thế giới hoan nghênh. Đây là lần đầu tiên, người ta có thể tập hợp các tài liệu chứng minh một cách khoa học về việc kiến chăm sóc trực tiếp các vết thương cho các con khác đồng loại.

« Chính xác là như vậy. Đây là lần đầu tiên người ta đã nhìn thấy một hệ thống, các bác sĩ, có thể gọi như vậy, cùng với các xe cứu thương của các con kiến. Bởi vì bình thường ra, các con vật chỉ tự chăm sóc các vết thương của bản thân, ví dụ con tinh tinh tự chăm sóc vết thương của nó. Thế nhưng, chăm sóc vết thương cho các con khác thì đây là lần đầu tiên, người ta quan sát thấy được một hệ thống chăm sóc có tổ chức hẳn hoi. »

Erik Frank cho biết thêm trong quá trình làm nghiên cứu sau đại học tại trường đại học Lausanne Thụy Sĩ, anh hy vọng có thể tìm ra lời giải cho những câu hỏi : Những nạn nhân đó chết vì cái gì, hay nói một cách khác bản chất của tình trạng nhiễm trùng là gì ? Thành phần nước dãi mầu nhiệm của kiến có gì ? Bản chất của việc điều trị là phòng bệnh hay chữa bệnh ? Những lời giải này có thể giúp các nhà sinh học khai mở hướng đi tìm ra những thế hệ thuốc kháng sinh mới.

UserPostedImage

Kiến Megaponera "bác sĩ" chăm sóc đồng loại bị thương sau trận đánh.

Edited by user Wednesday, July 17, 2019 11:13:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10911 Posted : Thursday, July 18, 2019 12:26:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lại nghiện "Like", lỗi tại Facebook!


18/07/201900:10:00(Xem: 114)
Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Photo Pixabay

Mới đây trên Facebook một video clip ghi hình hai phụ nữ cãi vã, đánh nhau vì tranh chỗ để chụp hình được cư dân mạng truyền đi khắp nơi. Đó là cảnh hai người đàn bà đứng tranh chấp trên 2 bục đá to và nhỏ khác nhau của hồ Vô Cực nằm bên trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt. Không ai nhường ai, vì có lẽ họ muốn cái bục đá rộng hơn để có chỗ selfie. Khi hai người đánh nhau, bạn bè của cả hai xáp lại bênh nhau cũng đã tham chiến, cục diện biến thành một màn ấu đả lẫn nhau thật ngoạn mục. Kết cuộc ai cũng lóp ngóp dưới nước và hình ảnh đẹp đẽ như hai con cọp dữ của hai phụ nữ được truyền đi cho mọi người xem.

Lỗi do đâu? Có phải tại ai cũng thích chụp hình? Không ai chụp cho mình thì seffie. Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen. Khi bỏ 1 tấm hình, 1 bài thơ, một đoạn văn kể chuyện mình hay gia đình lên Facebook, ai cũng trông chờ một sự phản hồi hay tương tác từ bạn bè ở chữ "Like" dù họ có đọc, xem hay thưởng thức nó không. Tâm lý hơn, bạn bè đọc, xem hình hay chẳng buồn đọc cứ "Like" trước đã, để làm vừa lòng bạn bè. Mà cái hệ thống kỳ diệu của Facebook nó cài đặt làm sao mà cái status càng nhiều người tương tác, like hay phản hồi thì nó càng gởi tin nhắn ra cho người khác để họ vào xem cái status đó, khiến status trên càng nhiều người vào xem hơn. Tâm lý được "Like" kéo theo bệnh "Selfie". "Selfie" là tự chụp hình mình. Không biết ai dịch nôm na ra là "tự sướng" tức "tự thích mình". Mà chữ "tự sướng" hay thiệt, đố bạn tìm được chữ nào hay hơn chữ "tự sướng" để dịch thay cho chữ "Selfie". Đi đến đâu cũng thấy người ta giơ cái điện thoại cầm tay ra chụp hình mình với cảnh, vật họ muốn chụp. Càng tới những nơi có thắng cảnh càng thấy cảnh tự chụp, nhiều hơn. Sau khi chụp là bỏ liền lên Facebook, chờ "Like", có người gọi là "chụp hình cúng FB". Bên Anh Quốc, có 1 thanh niên chụp 200 bức ảnh một ngày vì nghiện Selfie.

UserPostedImage

Photo Pixabay

Có rất nhiều người mất mạng chỉ vì "selfie" trước các bờ vực, núi cao hay ghềnh thác nguy hiểm. Năm 2018 đài truyền hình CNN làm thống kê đưa ra con số 259 người chết vì selfie trong vòng 6 năm. Bộ Giao thông Hoa Kỳ năm 2014 đưa ra 1 con số phỏng chừng vào khoảng 33 ngàn người gặp tai nạn, bị thương tích khi xử dụng điện thoại cầm tay lúc đang lái xe trong đó có việc dùng tin nhắn, nói chuyện và selfie.

Chắc các bạn đã từng nghe đến bệnh nghiền chữ "Like" của Facebook đã lâu nhưng nó không bao giờ cũ. Bởi nó vẫn diễn ra hàng ngày và càng ngày càng có nhiều người mắc phải. Tại người ta vẫn mê nó như mê "game", mê cờ bạc hay các thứ khác có chất gây nghiện. Hậu quả nghiện của nó không đến nỗi trầm trọng nhưng lâu dần nó thấm vào trí óc con người và có thể biến 1 người thành kẻ bị bệnh tâm thần. Những trường hợp bị nặng hay nhẹ tùy theo người. Đặc biệt là giới trẻ nông nỗi, thích là làm, hay bốc đồng hoặc "nổ" rồi hành động thiếu suy nghĩ, hại đến tánh mạng chỉ để kiếm "Like". Cách đây hai năm, trong nước có 1 thanh niên lên Facebook tuyên bố nếu bức ảnh của mình đạt đủ 40 ngàn like thì 7 giờ tối sẽ tự thiêu rồi nhảy xuống cầu Tân Hóa. Anh ta tuyên bố chắc chắn rằng nếu đủ like sẽ nói là làm.

Sau một ngày status xuất hiện thì không phải 40 ngàn, mà đã có tới 93 ngàn người chung tay góp sức bấm like. Tất nhiên đa phần mọi người đều cảm thấy anh chàng này đúng là chơi dại lấy tiếng và thật vớ vẩn khi lại đem mạng sống của mình ra làm thứ để đùa giỡn, câu like như vậy. Cái kết của câu chuyện bi hài này, nam thanh niên tẩm xăng đốt người. Tuy nhiên, do sơ suất, lửa bén vào quần áo nên nhảy xuống kênh Tân Phú để dập lửa. Theo thông tin báo chí, anh bị bỏng ở mặt từ chính trò giỡn với lửa dại dột của mình. Gần đây lại có một thanh niên bị chỉ trích dữ dội vì "ăn mì trong bồn cầu" câu like .

Từ đó, câu "nói là làm" đã gây nên một cơn sốt khiến nhiều thiếu nữ trẻ "cũng nói và làm" bằng cách cởi bỏ quần áo của mình "phơi thân" cho đàn ông vào xem trang mạng của mình. Công dân mạng gọi là "Lột đồ, phơi xác, câu like". Một số cô gái thường xuyên dùng hình ảnh nóng bỏng trong cách trang phục thiếu vải hay trong những tư thế gợi dục với mục đích mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của dân mạng. Sức ảnh hưởng, độ hot của mỗi tài khoản cá nhân đã được các bạn trẻ đánh giá bằng số bạn bè, lượng người theo dõi hay lượng like, lượng commnent trên facebook. Chính điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý muốn được nổi trội của nhiều cô gái trẻ. Để có được nhiều like thì những bức hình khoe thân, những status mời gọi được các cô gái này sử dụng triệt để. Có lời bình thế này, “Cứ được nhiều người chú ý, khen xinh, khen đẹp là các bạn ấy thích rồi. Nổi tiếng ảo cũng chỉ là một cách để ‘tự sướng’, tự hoan hỉ với bản thân mà chẳng có ý nghĩa gì cả”.

Mới đây tôi chứng kiến một trường hợp rất quái dị nhưng nói chung vẫn quanh quẩn ở cái tâm lý thích người ta khen mình đẹp ở người phụ nữ.

Một người bạn Facebook của tôi phát hiện ra một người phụ nữ Việt tuổi cũng đã lớn mà cũng làm trò câu like khiến cô bạn tôi phát giác và đã đăng lên facebook của cô một status như vầy.

MỸ NỮ FACEBOOK NGÀN NGƯỜI MÊ

Hôm nay em tình cờ gặp một mỹ nữ facebook. Nàng xinh đẹp, dịu dàng, nhẹ nhàng, tâm hồn mơ mộng. Mỗi bài nàng viết ra, mỗi tấm ảnh nàng đăng lên là có từ 500-1000+ likes. Lời bình luận nhiều như kiến đến mức nàng không thể nhấc tay like/love bình luận nổi. Nàng quá nổi tiếng đến mức ghi rõ là không trao đổi qua inbox, chỉ giao lưu qua status mà thôi. Nói chung em cũng không GATO tới mức thấy người ta nổi tiếng mà sân si. Nhưng sau khi đọc vài bình luận "em 50t mà còn đẹp như diễn viên", em nhìn lại mấy tấm ảnh ấy thật kỹ. À há, đầu tiên chỉ tưởng là cắt hình người rồi ghép vào cảnh đẹp. Nhưng không, ai lại làm thế. Lạc hậu rồi!Hơn thế cơ!

Đầu tiên phải chụp vài tấm ảnh mặt đẹp, 60 hay 360 độ đều được. Mặt thật trông già thì ta sửa, ta bôi màu, ta bôi nếp nhăn, xóa mờ ... gì gì đó để rồi..., chính gương mặt tuyệt vời không tì vết đây này. Rồi cắt cái đầu, hay đúng hơn là cái mặt hoàn hảo đó, ghép vào 1 tấm ảnh minh tinh nào có dáng đẹp, mảnh mai, thon thả yêu kiều. Kế đến bỏ tất cả vào một phông cảnh, nào thác nước, nào rừng già, nào cung điện, dinh thự nguy nga, bãi biển dập dờn sóng vỗ. Cuối cùng tấm ảnh có một hiệu ứng tuyệt vời. Bao nhiêu người khen vòng eo thon thả, khen "em đẹp như tiên giáng trần". Có anh lỡ bình luận "em kiếm được cặp giò đẹp quá" là bị nàng chửi như xối xả "cơ thể người ta cha mẹ sinh ra là được như thế, kiếm ở đâu mà kiếm". À há!

Tất nhiên mỹ nữ của chúng ta cũng có nhu cầu selfie cho thân mật gần gũi, nên khi selfie thì nhìn nàng... to bự hẳn so với khi chụp xa!!! Ảnh ghép rất mượt, nhưng ghép cả trăm tấm làm sao không bị lỗi. Có tấm mặt thì trơ ra, trẹo cổ so với tư thế nàng đứng. Thậm chí có ảnh ai ghép cho nàng bị lỗi, nàng có hẳn ... 3 tay, Mặt và tay thật to ghép với vòng eo nhỏ hơn vòng eo 56 của Ngọc Trinh. Có hề gì! Bạn facebook vẫn nhiệt tình like, thả tym, bình luận, kiểu "Em là người đẹp ngàn năm có một", "Anh thật ngưỡng mộ em", "Làm sao sinh ra đã đẹp vậy", vv... và vv...

Mỹ nữ cũng bận bịu lắm, cứ vài ngày nàng viết một status, nói chung những lời lẽ nhẹ nhàng dễ hiểu quần chúng bình dân đọc hiểu hết, không cần gì phải đao to búa lớn, ẩn dụ sâu xa. Nàng cũng đi chép thơ mạng về và hiên ngang ghi tên mình kèm hai chữ Sưu Tầm cuối bài, tất nhiên là hoàn toàn không có tên tác giả. Kèm một tấm hình ảo diệu long lanh là đủ nuôi dưỡng ảo tưởng bao nhiêu đàn ông và câu được bao nhiêu like, bình luận, tài sắc vẹn toàn, tâm hồn trong sáng...

UserPostedImage

Photo Pixabay

Đọc status của cô bạn, ai cũng cười ngặt nghẽo, và tò mò tìm hiểu xem mặt thật, người thật của "Mỹ nữ" ra sao. Họ tìm hiểu và biết được nhan sắc của nàng không đến nỗi ma chê quỷ hờn nhưng có thể nói là dưới trung bình, thân hình thì đẫy đà có da, thịt thừa thãi! Họ bàn tán với nhau rằng nàng đi mua like vì trên FB có các dịch vụ rao bán like của những con buôn chuyên đi hack account của người khác để thao túng tạo các nick ma đi lừa gạt thiên hạ. Trường hợp của cô nàng, có người bảo là cô bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên thật sự đã có người vào bệnh viện tâm thần vì nghiện like và Facebook.

Có một con số phỏng chừng hơn 1 tỉ người sử dụng Facebook trên toàn thế giới mà mạng FB ở Việt Nam hiện nay có khoảng 8,5 triệu người tham gia. Những nguyên nhân tâm lý gây nghiện của FB do các chuyên gia tâm lý đưa ra rất nhiều. Xin đơn cử một vài nguyên do như, Like là:

1)Một hành động đưa ra sự phản hồi tích cực hoặc kết nối với những gì chúng ta quan tâm. 2)Quá đơn giản để thực hiện.3) Thể hiện sự cảm thông 4) Vì có đi, có lại 5) Có thể chia sẻ sở thích và phong cách sống với người khác 5) giúp giảm bớt sự cô đơn..v..v...

Thế giới ảo quá sức là phức tạp, nhưng sức quyến rũ của nó đối với những người sống vì facebook mạnh mẽ biết dường nào. Người nghiện like còn mở riêng một trang nhà trên FB lấy tên "Hội những nguời nghiện like". Bạn có bao giờ thử làm một cái test và tự hỏi mình đã nghiện like, nghiện facebook chưa?

Trịnh Thanh Thủy
Orange County, CA

linhphuong  
#10912 Posted : Thursday, July 18, 2019 4:46:04 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,282

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám Đốc chính thức
Phòng Báo Chí Tòa Thánh


Đặng Tự Do

18/Jul/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông Matteo Bruni làm Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh. Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh được bổ nhiệm làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền Thông cùng với ông Sergio Centofanti.

Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa ra hôm thứ Năm 18 tháng Bẩy, và có hiệu lực từ ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni sinh ngày 23 tháng 11 năm 1976 tại Winchester, Anh quốc. Ông Bruni tốt nghiệp ngành văn học ngoại ngữ hiện đại và đương đại tại Đại học La Sapienza của Rôma. Ông đã làm việc tại phòng Báo chí Tòa Thánh từ tháng 7 năm 2009, với trách nhiệm giám sát việc cấp thẻ báo chí cho các nhà báo và điều phối viên của Bộ phận liên lạc với các ký giả được Tòa Thánh công nhận.

Trong vai trò này, ông đã tổ chức các phóng viên tháp tùng Đức Thánh Cha trong các chuyến tông du bên ngoài nước Ý.

Ông Bruni đã điều phối việc tham gia của các ký giả vào các sự kiện đa dạng diễn ra trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016. Từ lâu, ông cũng đã tham gia vào các dự án hợp tác và các chương trình nhân đạo của Giáo Hội để hỗ trợ người già.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã kết hôn và có một cô con gái. Ngoài tiếng Ý, ông còn thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Ông Bruni sẽ thay thế công việc của ông Alessandro Gisotti, là người đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh vào ngày 30 tháng 12, năm ngoái 2018.

Cũng trong ngày thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Ông Gisotti và Ông Sergio Centofanti làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Cả ba vị sẽ nhậm chức vào ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Vài nét về Ông Alessandro Gisotti

Ông Gisotti tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học La Sapienza của Rôma và là một nhà báo chuyên nghiệp. Năm nay, 45 tuổi, ông đã kết hôn và có hai đứa con. Sau một thời gian làm việc tại Văn phòng Thông tin Liên Hiệp Quốc ở Rôma, ông bắt đầu làm việc tại Đài phát thanh Vatican vào năm 2000. Từ năm 2011 đến năm 2016, ông là phó Tổng Biên tập tại đài phát thanh của Đức Giáo Hoàng. Năm 2017, ông trở thành điều phối viên Truyền thông xã hội của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Ông đã giảng dạy ngành báo chí tại Học viện Dòng Tên Maximus ở Rôma cũng như các lý thuyết và kỹ thuật báo chí tại Đại học Giáo hoàng Lateranô. Ông đã viết một số bài báo và tiểu luận về truyền thông trong Giáo hội, đặc biệt, là cuốn sách gồm nhiều tập “Mười điều răn của nhà Truyền Thông theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, được xuất bản năm 2016 với lời tựa của Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle.

Vài nét về Ông Centofanti

Sinh tại Naples (Ý), Ông Sergio Centofanti, 59 tuổi, đã kết hôn và có ba đứa con cùng với ba đứa cháu. Ông tốt nghiệp ngành văn học tại Đại học La Sapienza của Rôma năm 1986.

Bắt đầu sự nghiệp của một nhà báo vào đầu những năm 80, ông đã từng làm việc với một số tờ báo và tạp chí.

Ông gia nhập Vatican Radio năm 1986, làm việc trong 10 năm đầu tiên với phiên bản buổi sáng của tin tức thế giới bằng tiếng Ý. Ông dần dần được giao phụ trách các phiên bản khác trong dịch vụ tin tức của Tòa Thánh. Ông đã theo các Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô trong các chuyến đi khác nhau tại Ý và hải ngoại.

Năm 2017, ông được mời tham gia vào Ban biên tập đa phương tiện, phụ trách điều phối các hoạt động của các nhóm ngôn ngữ khác nhau của Vatican Radio và Vatican News.

Đức Thánh Cha ngậm ngùi về một chuyện diễn ra
ở quê hương 25 năm trước


Đặng Tự Do

17/Jul/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251385.htm

“25 năm đã trôi qua kể từ sau thảm kịch, cứ đến ngày 18 tháng 7, tôi lại ngậm ngùi nhớ đến trong tâm hồn mình gia đình các nạn nhân, cả người Do Thái và các tín hữu Kitô.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết như trên trong bức thư gửi đến một trung tâm Do Thái ở Á Căn Đình nhân kỷ niệm 25 năm một vụ đánh bom khủng bố khiến 85 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trung tâm Do Thái Asociación Mutual Israelita Argentina, nghĩa là Hiệp Hội Do Thái Á Căn Đình, viết tắt là AMIA, có trụ sở tại Buenos Aires, đã bị phá hủy bởi một cuộc tấn công khủng bố vào ngày 18 tháng Bảy năm 1994, giết chết 85 người và làm bị thương hơn 200 người khác.

Trong lá thư vừa được Vatican News công bố, Đức Thánh Cha đã chỉ trích “sự điên rồ khi nhân danh tôn giáo phá hủy cuộc sống và hy vọng”. Ngài xem đó như một sự “báng bổ danh thánh Thiên Chúa”.

“Chúng ta biết rõ rằng tôn giáo không xúi giục bạo lực và đưa đến chiến tranh, nhưng chính là bóng tối trong trái tim của những kẻ thực hiện các hành vi vô lý này mới là thủ phạm”, ngài nói.

Trong thư, Đức Thánh Cha bảo đảm với gia đình các nạn nhân rằng ngài luôn cầu nguyện cùng Chúa cho phần rỗi đời đời của những người thiệt mạng trong hành động điên rồ này, Đức Thánh Cha cũng nói rằng: “Tôi cũng cầu nguyện cho những người sống sót sau vụ nổ làm tổn thương cơ thể và tâm hồn họ”.

Đề cập đến “chiến tranh thế giới thứ ba đang diễn ra từng phần trên thế giới,” Đức Thánh Cha nói sự điên rồ này chắc chắn không chỉ giới hạn ở Á Căn Đình, nhưng “nó chà đạp cuộc sống và tương lai ở khắp mọi nơi”.

Đức Thánh Cha than thở rằng:

“Nó không biết đến một giới hạn nào và cho thấy khuôn mặt tàn nhẫn của nó từ Đông sang Tây; nó biến cô dâu thành góa phụ, con trai và con gái thành trẻ mồ côi - và tất cả điều này nhân danh tôn giáo, lợi dụng và báng bổ danh thánh Thiên Chúa”.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi tất cả các tín hữu nuôi dưỡng tình huynh đệ, như một ơn gọi mà Thiên Chúa kêu gọi mỗi người chúng ta:

“Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta sống với nhau như anh em, và tình huynh đệ này liên kết chúng ta vượt qua bất kỳ giới hạn địa lý hay tư tưởng. Chúng ta cùng nhau tạo nên đại gia đình nhân loại; chúng ta phải truyền lại nhận thức về việc trở thành anh em với nhau, cùng với các giá trị của sự tôn trọng và khoan dung, cho các thế hệ tương lai. Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta bình đẳng về quyền lợi, nhưng cũng bình đẳng trong bổn phận và phẩm giá. Đối với Thiên Chúa, hòa bình không chỉ là quyền của chúng ta, việc xây dựng hòa bình cũng phải là nghĩa vụ của chúng ta. Trong ngày kỷ niệm lần thứ 25 cuộc tấn công này tôi hiệp nhất với các bạn và tôi cầu nguyện với các bạn”.

Bài học suốt đời của người Kitô Hữu


7/17/2019 2:27:56 PM

18/07/2019 Thứ Năm Tuần XV Mùa Thường Niên (Xh 3, 13-20; Mt 11, 28-30)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu mở lớp dạy môn “Hiền lành và khiêm nhường” khi Chúa nói: “Anh em hãy học với tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Khởi đi từ ý tưởng nền tảng này, chúng ta cùng tìm hiểu hai điều quan trọng sau đây: Thứ nhất, đó là sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Thiên Chúa; thứ hai, đó là sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với mọi người.

Trong thực tế, khó nhọc và gánh nặng luôn hiện diện trong cuộc đời của mỗi người. Mỗi người có những khó nhọc và gánh nặng riêng. Có người thì khó nhọc về đời sống vật chất; có người thì khó nhọc về bệnh tật; có người thì khó nhọc về đời sống tinh thần. Những khó nhọc ấy thường trở nên gánh nặng cho chúng ta và khi đối diện với những khó nhọc ấy, đôi khi chúng ta rơi vào tâm trạng chán nản và vô vọng.

Trước hết, đó là sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Thiên Chúa. Người sống hiền lành và khiêm nhường là người sống lòng biết ơn Thiên Chúa. Thánh Phaolô đã nói: “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh?” (2 Cr 4, 7), điều này có nghĩa là mọi sự chúng ta có đều do bởi ơn Chúa. Thật vậy, có ai trong chúng ta đây có thể tự tạo ra mạng sống, trí khôn, sức khỏe, thời gian… cho mình đâu. Tất cả những gì chúng ta đang có đều được Chúa ban cho. Ngược lại, người kiêu ngạo là người vô ơn với Thiên Chúa và cho rằng mọi sự mình có đều do sức riêng của mình, vì thế, dễ dẫn đến việc xem thường Thiên Chúa, không tôn trọng Thiên Chúa và mọi người.

Sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với mọi người. Trong đời sống cộng đồng xã hội, chúng ta có thể sống hiền lành và khiêm nhường khi chúng ta ghi nhận công ơn của mọi người và quảng đại đóng góp vào những công việc chung của cộng đồng. Chúng ta thấy rằng không ai trong chúng ta có thể tự lo cho mình hết mọi việc. Chúng ta cần đến người thợ để hớt tóc hoặc may quần áo; cần có bác sĩ để chữa bệnh, cần những công nhân làm ra các sản phẩm để sử dụng mỗi ngày, cần những nông dân để làm ra lúa gạo, cần người đánh cá, cần người quét đường v.v…

Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài. Đến không phải để Ngài cất khỏi nỗi khó khăn ấy mà là để Ngài ban sức cho chúng ta để chúng ta đủ sức gánh vác và vượt qua.

Không ít lần gặp gian khó trong cuộc sống, chúng ta cố gắng giải quyết. Rồi sức người có hạn, chúng ta rơi vào hoản loạn và chán nản, thậm chí chúng ta than trách Chúa. Hãy tập giải quyết những khó khăn ấy với sức mạnh của Chúa bằng cách cầu nguyện với Chúa để Chúa trợ giúp chúng ta. Chắc chắn Chúa không bỏ rơi chúng ta vì Ngài đã hứa nâng đỡ và bổ sức cho những ai đến với Ngài.

Trong cuộc sống, phàm là người ai cũng mong muốn kiếm tìm cho mình một đời sống hạnh phúc và bình an. Nhưng mấy khi con người được toại nguyện vì bản tính con người gắn liền với lo âu, nóng giận, buồn phiền… Khó nhọc và gánh nặng đã gắn liến với thân phận của kiếp người. Trước nỗi khốn khổ của nhân sinh, ông Gióp đã kêu lên: “Đứa con của người nữ, sống chẳng bao lâu và ứ đầy phiền muộn, như một cánh hoa, nở rồi tàn úa, như một chiếc bóng thoáng qua không ngơi nghỉ” (Gióp 14, 1-2).

Vậy gánh nặng và khó nhọc là bởi đâu? Kể từ khi tổ tông loài người phạm tội, sức nặng của tội lỗi đè nặng trên con người, họ phải vất vả mới có cơm ăn áo mặc. Con người luôn khắc khoải về cuộc sống của mình. Cuộc sống không cho phép con người được nghỉ ngơi và bình an thực sự. Chúa Giêsu đến để tha thứ tội lỗi và giải thoát con người khỏi hậu quả của tội, Ngài mới gọi con người hãy đến với Ngài để được bồi dưỡng nghỉ ngơi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Trong tình yêu thương của Thiên Chúa, con người sẽ tìm thấy bình an, khi nhìn nhận sự bé nhỏ của mình trước Đấng Tạo Hóa và phó thác vào Ngài con người sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực. Tình yêu Thiên Chúa ban sức mạnh để ách trở nên êm ái và gánh được nhẹ nhàng.

Và không ai trong chúng ta có thể sống cho riêng mình. Chính vì thế, chúng ta cần khiêm tốn nhận ra sự thiếu thốn của mình để đón nhận người khác, để ghi nhận công ơn của mọi người và để tích cực góp sức mình xây dựng và làm phát triển cộng đoàn xã hội. Ngược lại, người kiêu ngạo thì sống vô ơn, ích kỷ, không đóng góp vào việc xây dựng cộng đoàn.

Hiền lành và khiêm nhường, đó là căn tính của Vị Thiên Chúa Làm Người: Ngài chiếu tỏa dung nhan hiền hậu của Chúa Cha, Đấng đầy lòng thương xót. Trng Tin Mừng này vừa tiên báo cái chết đau thương của Con Chiên hiền lành bị đem đi xén lông và làm thịt, vừa là lời mời gọi mỗi người tin tưởng vào tình yêu của Chúa giữa cảnh đời buồn nhiều hơn vui, vất vả nhiều hơn sung sướng và khổ đau nhiều hơn hạnh phúc này.

Đến học với Chúa, chúng ta được mời gọi bỏ ách của mình để mang lấy ách của Chúa, hoặc đón nhận ách của mình bằng tình yêu Chúa dành cho chúng ta và bằng tình yêu chúng ta dành cho Chúa. Ách của Chúa thì nhẹ nhàng, bởi vì tất cả những gì Ngài làm, là để phục vụ cho sự sống của chúng ta, để diễn tả tình yêu đến cùng dành cho chúng ta. Bình thường, ách thì phải nặng; nhưng khi đến học với Ngài, chúng ta không thể không yêu mến Ngài; và chính lòng yêu mến Chúa làm cho mọi sự trở nên có ý nghĩa và vì thế nhẹ nhàng, làm cho ách của Ngài trở nên êm ái và gánh của Ngài trở nên nhẹ nhàng. Thánh Augustinô nói, trong tình yêu không có đau khổ; nếu có đau khổ, thì đau khổ đó đã được yêu rồi.

Ta được mời gọi đến với Đức Giê-su để học với Chúa. Học với Chúa bằng cách lắng nghe Lời của Ngài trong cầu nguyện, nhất là trong thời gian tĩnh tâm, vốn là ơn huệ đặc biệt Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Bởi lẽ, Lời của Ngài là lương thực nuôi sống chúng ta, là ngọn đèn soi cho chúng ta bước, là ánh sáng chỉ đường cho chúng ta đi (x. Tv 119, 105). Học với Chúa bằng cách ở lại với Ngài, như cành nho gắn liền với thân nho, ngang qua bí tích Thánh Thể (Ga 15, 1-17).

Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta làm học trò của Ngài. Chúng ta học trường Giêsu, học Thầy Giêsu, học bài Giêsu. Bài học nằm nơi chính trái tim Ngài: “Vì tôi có trái tim hiền hậu và khiêm nhu.” Khi mang trong mình những tâm tình của Thầy Giêsu thì tâm hồn ta sẽ được bình an trở lại. Chúng ta cần theo học Thầy Giêsu suốt đời, cần lột bỏ những tự hào về khôn ngoan thông thái, cần sống hồn nhiên khiêm tốn như trẻ thơ. Chỉ như thế chúng ta mới được Thầy Giêsu mạc khải, và đưa vào thế giới của Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Thiên Chúa và mọi người. Xin Chúa biến đổi chúng ta để chúng ta biết sống mến Chúa và yêu người mỗi ngày một hơn.

Huệ Minh

Vai trò an ninh trong cuộc đấu
Tập Cận Bình – Chu Vĩnh Khang


18 tháng 7 2019

UserPostedImage

Chu Vĩnh Khang là nhân vật cao nhất bị ông Tập Cận Bình hạ bệ cho tới nay

Sách mới về ngành tình báo Trung Quốc hé lộ nhiều chi tiết về cuộc đấu giữa ông Tập Cận Bình và cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang.

Roger Faligot, phóng viên điều tra người Pháp, vừa ra mắt sách Chinese Spies: From Chairman Mao to Xi Jinping, với bản dịch tiếng Anh của Natasha Lehrer.

Trong phần về giai đoạn gần đây, tác giả cho hay vào một sáng mùa đông 2009, bộ trưởng an ninh Cảnh Huệ Xương nhận được báo cáo - viết tay để không bị lộ qua máy tính.

Điều tra Bạc Hy Lai

Báo cáo nói điểm yếu của ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, là vợ ông ta, Cốc Khai Lai.

Theo sách, Thủ tướng Ôn Gia Bảo trước đó ra lệnh bộ an ninh điều tra Bạc Hy Lai, vì cáo buộc Bạc tung tin xấu về Ôn, Hồ Cẩm Đào và ứng viên hàng đầu sắp lên ngôi, Tập Cận Bình.

Chu Vĩnh Khang là bộ trưởng công an từ 2002 tới 2007 và đang đứng đầu Ủy ban Chính Pháp Trung ương. Họ Chu ủng hộ Bạc Hy Lai lên làm Tổng Bí thư, và vì thế cũng thành đối tượng bị theo dõi.

Báo cáo của an ninh Trung Quốc nói một doanh nhân Anh, Neil Heywood, là người tình của Cốc Khai Lai.

Bộ trưởng Cảnh Huệ Xương ra lệnh điều tra về Neil Heywod. Đầu năm 2010, Qiu Jin, thứ trưởng an ninh, khẳng định Heywood là nhân viên tình báo Anh MI6.

Sau khi an ninh có các thông tin này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình được báo cáo.

Nhưng đồng thời, một nguồn từ bộ an ninh cũng báo cáo cho Bạc Hy Lai rằng gia đình ông ta đang bị theo dõi.

Bạc Hy Lai cảnh cáo vợ phải cẩn thận quan hệ với Neil Heywood, đặc biệt khi an ninh Trung Quốc cho rằng đây là điệp viên MI6 của Anh.

Nhà báo Roger Faligot tin rằng bà vợ của Bạc Hy Lai đã lo sợ vì tin này, dẫn tới kịch lớn sau đó.

Thi thể Neil Heywood

Tháng 11/2011, thi thể của Neil Heywood được phát hiện trong phòng tại khách sạn.

Cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân lấy mẫu máu của Neil trước khi thi thể được hỏa táng. Họ Vương phát hiện bà Cốc Khai Lai đã đầu độc Neil Heywood.

Ngày 28/1/2012, Vương Lập Quân báo cáo với Bạc Hy Lai. Khi bị chồng chất vấn, Cốc Khai Lai hét rằng đây là cái bẫy.

Ngày hôm sau, Bạc Hy Lai la mắng, đấm vào mặt Vương Lập Quân.

UserPostedImage

Cốc Khai Lai nhận án chung thân vào năm 2015

Lo sợ, Vương quyết định chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô ngày 6/2 xin tị nạn.

Thực tế là CIA lúc này liên hệ với bộ an ninh Trung Quốc, và cố gắng thuyết phục họ Vương đầu hàng, để tránh ảnh hưởng quan hệ Mỹ - Trung.

Sau khi người của bộ an ninh tới, Vương đầu hàng và được đưa về Bắc Kinh. Tại đây, Vương khai hết, rằng Cốc Khai Lai ám sát Neil Heywood, Bạc Hy Lai che giấu, Bạc âm mưu với Chu Vĩnh Khang để giành quyền lực. Vương cáo buộc Chu Vĩnh Khang chính là người tuồn tin cho báo chí Mỹ để viết về tài sản gia đình ông Tập.

Đến lúc này, sự thua cuộc của Bạc Hy Lai là rõ ràng. Mùa xuân 2012, ông ta bị cách chức. Cuối năm 2013, tòa án Tế Nam tuyên án Bạc Hy Lai bị tù chung thân và tịch thu hết tài sản.

Tháng 11 năm 2012, tại Đại hội Đảng 18, Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư, và sau đó kiêm chủ tịch nước.

UserPostedImage

Bạc Hy Lai ra tòa năm 2013

Đánh Chu Vĩnh Khang

Một tháng trước đó là lần cuối người ta còn nhìn thấy Chu Vĩnh Khang tại một sự kiện.

Sinh năm 1942, Chu Vĩnh Khang chủ yếu trưởng thành trong ngành dầu khí, sau này giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc từ 1996, làm Bí thư Tứ Xuyên từ 1999.

Ông là bộ trưởng công an nhiệm kỳ 2002-2007.

Sự thăng tiến của Chu được giải thích là vì ông ta thuộc nhóm Thượng Hải, do Tổng Bí thư Giang Trạch Dân cầm đầu.

Năm 2001, Giang Trạch Dân giới thiệu để Chu kết hôn với cháu của mình, kém chồng 28 tuổi.

Năm 2011, năm cuối cùng khi ông ta còn phụ trách an ninh, Chu Vĩnh Khang vận động được để ngành an ninh có ngân sách cao hơn cả quân đội.

Khi Tập Cận Bình chính thức nắm quyền tối cao từ cuối 2012, ông thiết lập mạng lưới lãnh đạo mới, chủ yếu dựa vào người có gốc từ tỉnh Hà Bắc. Hà Bắc là địa phương ban đầu nơi ông Tập công tác đầu thập niên 1980.

Cảnh Huệ Xương, bộ trưởng an ninh Trung Quốc từ 2007 tới 2016, là người quê ở Hà Bắc.

'Thăm Giang Trạch Dân'

Theo nhà báo Roger Faligot, trước khi ra cú đánh cuối, Tập Cận Bình đến Thượng Hải thăm Giang Trạch Dân.

Tại đây, ông Tập được cho là đã nói rằng nếu Chu Vĩnh Khang và đồng bọn bị khởi tố, cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không đi xa hơn.

UserPostedImage

Ông Tập Cận Bình lên chức chủ tịch Trung Quốc năm 2013

Cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang mở rộng trong năm 2013, và người ta tin rằng Chu bị bắt vào cuối năm đó.

Sang năm 2014, Chu bị giam tại Bắc Kinh. Có vẻ như nơi giam giữ rất sang trọng, có hồ bơi, sân tennis…

Cuộc điều tra kéo dài tổng cộng 18 tháng, bắt giữ hơn 300 người.

Số liệu trong sách của Roger Faligot nói các tài khoản liên quan gia đình Chu bị phong tỏa trị giá tới 37 tỉ nhân dân tệ, cộng thêm 51 tỉ tệ trong cổ phiếu.

Cùng đợt này, hàng loạt tướng tá trong quân đội cũng bị bắt.

Tháng 6/2015, tòa án Thiên Tân kết án tù chung thân với Chu Vĩnh Khang, mục tiêu lớn nhất bị hạ bệ trong cuộc chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Thanh lọc ngành an ninh

Nhưng trớ trêu, bộ an ninh Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Sau khi dùng Bộ an ninh để phá mạng lưới của Chu Vĩnh Khang, ông Tập Cận Bình quyết định thanh lọc luôn bộ an ninh.

Nhiều người phó của bộ trưởng an ninh Cảnh Huệ Xương bị sa thải, bắt giữ.

Qiu Jin, trùm phản gián, là người được cử tới lãnh sự Mỹ ở Thành Đô để đưa Vương Lập Quân quay về. Cũng vì vụ này, Qiu Jin bị cách chức.

Nhân viên văn phòng của bộ an ninh tại Bắc Kinh bị bắt giữ hàng loạt, có vẻ vì cáo buộc là nội gián cho Bạc Hy Lai.

Cuối năm 2016, bộ an ninh có bộ trưởng mới, Trần Văn Thanh, nguyên là Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản.

Trước đó, cuối năm 2013, Tập Cận Bình thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia do ông đứng đầu.

Năm 2015, luật an ninh quốc gia mới ra đời, với một phần mới nói về chống phản gián.

FBI tin là Trump có dính líu đến hoạt động chi trả tiền mờ ám


July 18, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Mandel Ngan

NBC News – Cơ quan FBI tin là ứng cử viên Donald Trump cho kỳ bầu cử năm 2016 từng có dính líu sâu rộng đến âm mưu chỉ trả tiền bí mật cho cô đào ‘phim người lớn’ Stormy Daniels, theo tài liệu có liên quan đến luật sư riêng Michael Cohen của TT Trump cho thấy.

Các tài liệu này được công bố hôm thứ năm 18/7, bao gồm ‘nhiều cuộc gọi, tin nhắn và emails giữa Trump, Cohen, phụ tá của Trump là bà Hope Hicks, luật sư Keith Davidson của cô Daniels và ông David Pecker, Giám Đốc cơ quan chủ quản báo National Inquiter.

Một nhân viên FBI viết như sau: “Tôi được biết sau khi đoạn video Access Hollywood được công bố, Cohen đã trao đổi nhiều cuộc gọi, tin nhắn và emails với ông Keith Davidson, David Pecker, Dylan Howard, ông Trump và bà Hope Hicks, tùy viên báo chí của ban vận động tranh cử Trump lúc đó”

Người này cho hay: “Căn cứ vào thời điểm lúc đó và nội dung các trao đổi nói trên, tôi tin chắc là ít nhất một số trao đổi này có liên quan đến nhu cầu phải giữ cho chuyện của Clifford (Stephanie Clifford là tên chính thức của Stormy Daniels) không được công bố rộng rãi”

Tài liệu này cho thấy bà Hicks gọi cho Cohen vào lúc 7 giờ 20 phút tối ngày 8 tháng 10 năm 2016 và chỉ vài giây sau ông Trump có tham gia vào, cuộc đàm thoại kéo dài trong 4 phút.

Sau khi ứng cử viên Trump rời cuộc điện đàm, hai người tiếp tục nói chuyện với nhau. Sau đó Cohen gọi cho nhiều người khác và đến 8 giờ 03 phút cùng ngày, Cohen gọi lại cho ông Trump, hai người nói chuyện với nhau trong 8 phút.

Cả hai lại gọi điện và nói chuyện với nhau một lần nữa vào ngày 26 tháng 10 năm 2016, là ngày mà Cohen chuyển số tiền 130,000 đô la cho một trương mục gián tiếp, vốn sẽ trao lại số tiền này cho luật sư của Daniels. Cuộc gọi đầu tiên là lúc 8:26 sáng trong 3 phút và cuộc gọi thứ hai đến lúc 8:34 sáng.

Cuộc gọi điện thoại cuối cùng giữa Trump và Cohen được mô tả trong các tài liệu diễn ra lúc 11:48 sáng ngày 28/10 và kéo dài khoảng 5 phút. Cuối ngày hôm đó, luật sư của Cohen và Daniels xác nhận rằng ‘hợp đồng im lặng’ của Daniels đã hoàn tất.

Trong một tuyên bố từ nhà tù, Cohen nói, “Như tôi đã nêu trong lời khai của mình, tôi và các thành viên của Tổ chức Trump đã được ông Trump chỉ đạo để xử lý vấn đề của Stormy Daniel, bao gồm cả việc thanh toán tiền bạc.”

Ông nói thêm rằng một tuyên bố từ Jay Sekulow, luật sư cá nhân của Trump, là “hoàn toàn sai lệch và không trung thực.”

Hôm thứ Tư, Sekulow nói: “Chúng tôi hài lòng rằng cuộc điều tra xung quanh các cáo buộc tài chính chiến dịch của TT Trump đã bị đóng lại. Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng tổng thống không bao giờ tham gia vào bất kỳ vi phạm tài chính chiến dịch nào.”

Trước đây TT Trump từng bác bỏ mọi cáo buộc và còn nói ông ‘không biết Stormy Daniels là ai’

Trường Giang

Trần Bắc Hà tử vong vì bệnh hay vì bàn tay
của Tổng Tịch hoặc... Ba X?


CTV Danlambao


UserPostedImage

Cựu chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV là Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam. (1) "Tử vong" là chữ của báo lề đảng khi đăng tin về cái chết của đại gia này. Nguyên nhân được đưa ra là bị lên cao áp huyết.

Điều cần ghi nhận là mặc dù không phải là quân nhân nhưng Trần Bắc Hà lại bị tạm giam tại trại giam quân đội ở Sóc Sơn. Ông "tử vong" trên đường đưa đến bệnh viện cũng là quân đội: Viện 105.

Vào cuối tháng 11 năm 2018, Trần Bắc Hà đã bị bắt tại Pakse, Lào và dẫn độ về nước qua cửa khẩu Lalay, Quảng Trị. Sau đó ông bị C03 - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ CA khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng theo quy định của điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vào cuối tháng 3-2019, con trai là Trần Duy Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vào tháng Năm, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương - bộ phận "tiền đốt lò" của Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng đã kết luận những vi phạm của Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng. Một tháng sau Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi đảng.

Việc tống giam Trần Bắc Hà nằm trong chuỗi đốt lò của Nguyễn Phú Trọng nhằm thanh toán và cắt bỏ tay chân thân tín của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh Trầm Bê, Nguyễn Đức Kiên, đại gia ngân hàng này là đàn em thân tín và là tay hòm chìa khoá của thủ tướng Ba X. Bằng quan hệ "răng hở môi lạnh" với Nguyễn Tấn Dũng, Trần Bắc Hà trở thành nhân vật quan trọng nhất trong các nhóm lợi ích của ngân hàng Việt Nam - hơn cả Thống đốc ngân hàng lúc đó là Nguyễn Văn Bình. Ông ta được cho là người có tầm ảnh hưởng, có khả năng thao túng chính trường và các chính sách kinh tế vĩ mô.

Trần Bắc Hà cũng là người góp phần to lớn vào việc phát triển ngân hàng Bản Việt mà Nguyễn Thanh Phượng - con gái của Nguyễn Tấn Dũng - là chủ tịch.

Cái chết của Trần Bắc Hà cũng gợi nhớ đến cái chết đầy nghi vấn của cựu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Lý do tử vong của ông Quang được đưa ra cũng là bệnh, tuy nhiên có nhiều chỉ dấu cho thấy Trần Đại Quang chết bất thường và đúng thời điểm thuận tiện để dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng "nhất thể hoá" và trở thành Tổng Tịch trong một thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, với những quan hệ mật thiết, biết quá nhiều chuyện của Ba Dũng cũng dẫn đến nghi vấn có bàn tay của ông cựu thủ tướng trong sự cố tử vong của đàn em Trần Bắc Hà. Để diệt khẩu?

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/cuu-c...am-20190718115859325.htm

18.07.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Xưởng phim ở Nhật bị phóng hỏa, ít nhất 33 người chết


18 tháng 7 2019

UserPostedImage

Khoảng 70 người đang ở trong tòa nhà khi xảy ra hỏa hoạn

Ít nhất 33 người chết và hàng chục người bị thương sau vụ tấn công được nghi ngờ nhằm đốt phá một xưởng sản xuất phim hoạt họa ở Kyoto, Nhật Bản, giới chức cho biết.

Truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát cho biết một người đàn ông đột nhập vào xưởng phim Kyoto Animation Co sáng thứ Năm (18/7). Cảnh sát nói rằng nghi phạm, 41 tuổi, đã tưới xăng trước khi phóng hỏa.

Một số người vẫn chưa được tìm thấy, phát thanh viên NHK đưa tin.

Nghi phạm đã bị bắt giữ và đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị thương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng vụ việc "quá kinh khủng không nói nên lời" và gửi lời chia buồn tới những người bị ảnh hưởng.

Vụ việc diễn ra như thế nào?

Ngọn lửa bùng phát tại tòa nhà ba tầng vào khoảng 10:30 giờ địa phương (08:30 giờ Hà Nội) ngày 18/7. Hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục.

Cảnh sát cũng tìm thấy dao tại hiện trường, theo truyền thông địa phương.

NHK đưa tin người ta nghe thấy người đàn ông đã nói "biến hết đi" khi phóng hỏa tòa nhà.

Hiện chưa rõ mối quan hệ có thể có giữa nghi phạm và công ty này.

UserPostedImage

Lửa bùng cháy tại tòa nhà ba tầng vào buổi sáng ngày 18/7

Các nhân chứng mô tả một tiếng nổ lớn vang lên trước khi lửa nhanh chóng bao trùm tòa nhà.

Người ta lo sợ có thêm nhiều nạn nhân có thể vẫn mắc kẹt trên tầng ba dầy đặc khói.

"Một số người khác dường như đã không thể thoát khỏi tầng hai," phát ngôn viên sở cứu hỏa nói với hãng tin AFP.

Giới chức Nhật Bản cho biết ít nhất 33 người chết hoặc "tim phổi ngừng hoạt động" - cách nói thường được sử dụng ở Nhật Bản cho những nạn nhân đã chết nhưng chưa được xác nhận chính thức.

Một quan chức cứu hỏa nói rằng ít nhất mười nạn nhân được tìm thấy trên cầu thang dẫn từ tầng hai lên mái nhà.

Khoảng 36 người đang trong bệnh viện, một số trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 70 người đã ở trong tòa nhà khi xảy ra hỏa hoạn, quan chức cứu hỏa cho biết.

Nghi phạm là ai?

Các báo cáo mới nhất cho biết người đàn ông này không phải là cựu nhân viên và không có bất kỳ mối liên hệ rõ ràng nào với hãng phim hoạt họa.

Một số tờ báo của Nhật Bản cho biết nghi phạm đã chạy trốn khỏi tòa nhà về phía nhà ga gần đó sau khi phóng hỏa nhưng đã ngã xuống.

"Một người với mái tóc bị cháy sém nằm trên đất và có các dấu chân với đầy máu ở đó," một phụ nữ 59 tuổi sống gần đó nói với hãng tin Kyodo.

UserPostedImage

Ông ta bị thương và đang được điều trị trong bệnh viện, vì vậy cảnh sát không thể ngay lập tức tra hỏi, truyền hình NHK đưa tin.

Trong khi đó, Giám đốc Kyoto Animation Hideaki Hatta nói với đài truyền hình rằng công ty gần đây đã nhận được các email đe dọa.

"Chúng được gửi đến văn phòng và bộ phận bán hàng của chúng tôi và bảo chúng tôi chết đi", ông nói.

Trên mạng xã hội, nhiều người hâm mộ bày tỏ bị sốc và đăng tải các hình ảnh của chương trình KyoAni yêu thích của họ.

Một chiến dịch GoFundMe có tiêu đề "Giúp KyoAni Heal" cũng đã được tiến hành, với hơn 130.000 USD được quyên góp chỉ sau ba giờ.

Cố vấn của ông Trump:
‘Trung Quốc đang trong lề sai của lịch sử’


(Tác giả: Ngân Hà)

2019-07-18

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Susan Walsh)

Các trợ lý của Tổng thống Donald Trump nói rằng họ đang xác định ngày và thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo ABC 15 News.

Trước khi đàm phán, một nhân vật chủ chốt trong nhóm trợ lý của Tổng thống Trump đang cảnh báo Trung Quốc rằng, việc không đạt được thỏa thuận sẽ mang lại hậu quả sâu sắc lâu dài.

Ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ nói: “Tôi nghĩ rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo hướng họ đang đi thì họ đang trong lề sai của lịch sử”, “Họ không phải là Liên Xô; nhưng loại hình kiểm soát của chính phủ như thế này, tức chế độ tập quyền, thì không bao giờ có hiệu quả lâu dài”.

Ý kiến được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh công bố tốc độ tăng trưởng GDP theo quý thấp nhất kể từ năm 1993. Quốc gia này đang cho thấy phản ứng tiêu cực đối với thuế quan mà Tổng thống Trump áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu trị giá 250 tỷ USD của họ. Ông Kudlow cho rằng đây là một dấu hiệu đáng nói về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc, khi ông không có xu hướng tin tưởng vào độ tin cậy của chỉ số GDP do nhà nước Trung Quốc công bố (con số thực có thể thấp hơn nhiều – PV).

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận về phát biểu trên.

Hạ viện Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc theo đuổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của tổng thống đã gây ra tổn thất ở trong nước.

“Tôi không nghĩ rằng, nó không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, chỉ là bây giờ thôi, nhưng điều đó sẽ xảy ra”, Thượng nghị sĩ Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ bang Alabam nói, “Bây giờ chúng ta sẽ thấy rằng trong ngắn hạn, thuế quan sẽ gây ra sự suy yếu nguồn cung các mặt hàng chủ lực của Alabama như Kinh thánh và mồi câu cá nhân tạo”.

Nói một cách công bằng, các trợ lý của Tổng thống Trump cũng thừa nhận cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang làm tổn thương các công ty Mỹ. Nhưng họ tuyên bố việc cắt giảm thuế và từ bỏ quy định trừng phạt, sẽ làm suy giảm các tác động mà tổng thống quyết giành chiến thắng trước Trung Quốc, đó là một quá trình lâu dài, một quan chức cấp cao nói với Tập đoàn truyền thông Sinclair.

Biển Đông: Cảnh sát biển Việt Nam đối đầu Trung Quốc
ở Trường Sa

Trọng Nghĩa

13-07-2019

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Một tàu hải cảnh Trung Quốc gần một tàu của cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông ngày 14/05/2014.

REUTERS/Nguyen Minh/Files

Sự vụ xẩy ra từ một tuần lễ nay, nhưng mãi đến hôm qua 12/07/2019 mới được báo chí tiết lộ, thoạt đầu là nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, sau đó là hãng tin Pháp AFP : Sau khi Trung Quốc đưa một chiếc tàu khảo sát dầu khí vào hoạt động trong vùng biển gần Bãi Tư Chính ở quần đảo Trường Sa hiện do Việt Nam kiểm soát, tàu cảnh sát biển Việt Nam đã được phái đến nơi theo dõi. Trong suốt một tuần lễ lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam phải đối mặt với một lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc hùng hậu đi theo hộ tống chiếc tàu khảo sát.

Người đầu tiên tiết lộ thông tin là ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ (Naval War College). Trong một tin nhắn Twitter gởi đi hôm 09/07, ông Martinson cho biết là kể từ ngày 03/07, chiếc tàu khảo sát dầu khí Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) số 8 của Trung Quốc « đã tiến hành khảo sát địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tại một vùng biển ở ngay phía tây quần đảo Trường Sa do Việt Nam kiểm soát ».

Cũng theo giáo sư Martinson, chiếc tàu khảo sát được nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, trong đó ông nhận dạng được chiếc Hải Cảnh 37111.

Qua ngày mồng 10/07, cũng qua mạng Twittter, giáo sư Martinson tiết lộ thêm là « Việt Nam có vẻ như đang thách thức hoạt động này » của Trung Quốc. Tin nhắn có kèm theo một sơ đồ cho thấy 4 tàu hải cảnh Trung Quốc bị ba chiếc tàu của Việt Nam kèm chặt. Chuyên gia này nhận dạng được hai chiếc tàu kiểm ngư Việt Nam mang ký hiệu Kn-472 và Kn-468, cùng với chiếc tàu cảnh sát biển Nam Yết 207008.

Cũng hôm 10/07, ông Martinson tiết lộ thêm rằng trong số tàu hải cảnh Trung Quốc được phái đi hộ tống chiếc tàu khảo sát, có chiếc mang ký hiệu 3901, với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn.

Theo các nhà quan sát, việc Trung Quốc lại cho tàu khảo sát vào bên trong vùng biển do Việt Nam kiểm soát với cuộc gờm nhau giữa hai lực lượng cảnh sát biển có nguy cơ khơi dậy một làn sóng chống Trung Quốc mới tại Việt Nam, giống như vào năm 2014, khi Trung Quốc cho cắm giàn khoan dầu Hải Dương Thạch Du 981 sâu bên trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

South China Morning Post cho biết là vào hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận tin tức về vụ đối đầu tại Bãi Tư Chính, chỉ nhắc lại rằng Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo ghi nhận của tờ báo Hồng Kông, Bãi Tư Chính là một khu vực nằm bên trong vùng mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, điều mà Trung Quốc bác bỏ. Đây là một khu vực được cho là có trữ lượng dầu khí phong phú, nơi có hàng chục giàn khoan dầu Việt Nam hoạt động.

Vào năm 1994, các tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu khảo sát Trung Quốc Thí Nghiệm 2 phải rời khỏi khu vực sau ba ngày đối đầu.

Edited by user Thursday, July 18, 2019 7:34:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10913 Posted : Friday, July 19, 2019 1:39:32 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,245
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giờ của sự thật cho ông Mueller


Ký Thiệt
July 12, 2019

Trong cuộc “họp báo bỏ túi” ngày 29 tháng 5 tại Bộ Tư pháp, ông Robert Mueller, cựu tham vấn pháp lý đặc biệt (special counsel) của cuộc điều về vụ được gọi là “thông đồng” giữa ông Doanld Trump và người Nga để lèo lái cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đã nói chắc như bắp rằng ông ta sẽ không ra điều trần trước Hạ Viện vì bất cứ cuộc đối chất nào từ ban điều tra của ông ta cũng sẽ không ra ngoài phúc trình của ông ta ngày 22.3.2019. Ông ta giải thích: “Phúc trình ấy chứa đựng những phát hiện và phân tích của chúng tôi và những lý do cho những quyết định mà chúng tôi đã chọn. Chúng tôi đã chọn những lời lẽ một cách thận trọng, và việc làm tự nói lên điều ấy. Tập phúc trình là sự đối chất của tôi rồi.”

UserPostedImage

Vậy mà, không đầy một tháng sau, ngày 25 tháng 6 vừa qua, Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, và Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã phổ biến một thông báo chung cho biết đã tống đạt trát đòi ông Mueller ra điều trần để đối chất công khai trước Hạ viện vào ngày 17 tháng 7 tới đây và ông ta đã nhận lời. Trong văn thư gửi ông Mueller kèm theo trát đòi, hai dân biểu chủ tịch UBTP và UBTB đã viết rằng: “Người dân Mỹ xứng đáng được nghe trực tiếp từ ông về diễn tiến của cuộc điều tra và kết luận của cuộc điều tra.”

Trong khi chờ đợi cuộc điều trần và đối chất của ông Mueller, những người ủng hộ ông Trump và nhiều luật gia cũng nói rằng người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật về cuộc điều tra tra có quá nhiều mờ ám này. Nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, phát biểu trên Fox News: “Đối với tôi, vụ này đã kết thúc rồi. Hạ viện muốn làm gì nữa thì cứ làm, và tôi nghĩ kết quả sẽ là một cái tát vào mặt những người thuộc đảng Dân Chủ”…

Những người cộng sự với ông Trump tin rằng họ đã bị lăng mạ một cách bất công trong phúc trình của Mueller muốn các nhà lập pháp hỏi một câu – “vì sao?” – khi ông ta ra điều trần ngày 17 tháng bảy sắp tới.

Họ cũng cho rằng ông Mueller đã biết không có âm mưu Trump-Nga nhiều tháng trước ngày hoàn tất cuộc điều tra (22.3.2019) nhưng đã giữ im lặng. Vì sao? Những người này nói rằng phúc trình của Mueller chứa đựng các chuyện cho hiểu là xấu xa nhưng đã không có ai bị buộc tội hình sự.

Michael Caputo, cố vấn truyền thông cho cuộc vận động tranh cử của ông Trump hỏi: “Bob Mueller đã thực sự biết không có thông đồng với người Nga từ bao giờ? Điều đó quan trọng với tôi. Quan trọng rất nhiều.”

Ông Caputo nói thêm rằng nếu ông Mueller đã biết điều đó trước những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, “ông ta có nhiệm vụ phải loan báo sự việc đó.”

Vì sự im lặng của Mueller, đảng Cộng Hòa đã mất thế đa số tại Hạ Viện khi phe Dân Chủ và truyền thông báo chí cáo buộc ông Trump là một tay sai của Nga và đã can dự vào một âm mưu với Điện Kremlin.

Khi ấy, cơ quan tình báo Mỹ đã cắt cử ít nhất là hai điệp viên – giáo sư đại học Stefan Halper và một cộng sự, Azra Turk – để điều tra xem George Papadopoulos có thú nhận thông đồng với người Nga hay không. Papadopoulos, một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, khi ấy đang ở London để cố sắp đặt một cuộc họp giữa Trump và Điện Kremlin.

Papadopoulos luôn luôn giữ lời khai vô tội. Ông ta không bao giờ bị truy tố về tội âm mưu thông đồng, nhưng thú nhận đã nói dối với FBI.

Những người cộng sự với ông Trump nói rằng Bộ Tư pháp có một chính sách chung là những công tố viên của bộ không được nói về những người không bị truy tố khi nội vụ đã đóng lại. Công tố viên không được nói về những người mà họ không định truy tố.

Nhưng, đó chính là điều mà ông Mueller đã làm. Trong phúc trình 448 trang của ông ta, ông tham vấn đặc biệt đã làm một quyết định dứt khoát: ban điều tra hùng hậu của ông ta gồm nhiều công tố viên/FBI/tình báo đã không thiết lập được một vụ âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử của Trump và Mạc-tư-khoa để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Không một ai đã bị truy tố về tội âm mưu thông đồng.

Vậy mà tên của khoảng ba tá cộng sự viên của ông Trump đã xuất hiên rất nhiều lần, thường là trong cách tiêu cực. Những hành vi của họ không phải là tội hình sự mà chỉ đơn giản là thể hiện tập quán chính trị ở Washington trong mùa bầu cử.

Ông Mueller được đặc cử để điều tra về “bất cứ liên hệ nào” giữa một người cộng sự của Trump với người Nga, một quyền hạn rộng rãi đã cho phép ông ta theo dõi gần như mọi tiếp xúc bình thường, vô hại.

Một cựu cố vấn của ông Trump, xin giấu tên vì sợ bị nhận được trát đòi của phe Dân Chủ, nói với tờ The Washington Times: “Có hơn một tá cộng sự viên của Trump không bao giờ bị cáo buộc về bất cứ tội gì vậy mà đã bị nhắc đến tên hơn 100 lần luôn luôn với cung cách xuyên tạc trong ngụ ‎‎ý xấu.” Người này muốn các dân biểu Cộng Hòa đặt câu hỏi tại sao ông Mueller đã vi phạm tinh thần những chỉ đạo của Bộ Tư pháp.

Ngày 17 tháng 7 tới đây, cựu tham vấn đặc biệt Mueller sẽ xuất hiện trước hai ủy ban của Hạ viện – Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thường trực về việc tuyển chọn Tình báo. Ông ta sẽ điều trần và đối chất công khai trong bốn giờ, tiếp sau đó là những phiên họp kín.

Viên cựu cố vấn ẩn danh này nói rằng: “Mueller đã vi phạm những quyền dân sự của Tổng thống Trump và của nhiều tá cộng sự viên với ông ta. Đây là một tội phỉ báng hàng loạt.”

Carter Page, một trong những cố vấn của ông Trump đã là mục tiêu bị nhắm vào nhiều nhất. Những cuộc điện đàm của ông ta đã bị FBI thu băng suốt trong 12 tháng từ năm 2016 qua năm 2017. FBI cũng cho một điệp viên, Halper, theo dõi ông ta và đã có những lần gặp gỡ, chuyện trò để dò la ông ta. Cuối cùng, Carter Page đã không bị truy tố về bất cứ tội gì.

Michael Caputo là một trong những người bị nghi ngờ nhiều nhất trong cuộc diều tra. Những dân biểu Dân Chủ ở Hạ viên đã tung tin Caputo đã sống ở Nga một thời gian ngắn sau khi Liên Sô sụp đổ. Ban điều tra của Mueller đã thẩm vấn Caputo rất sớm sau khi được thành lập vào tháng 5.2017, nhưng ông ta đã không bao giờ bị cáo buộc về bất cứ tội gì. Ông ta nói:

“- Người thẩm vấn tôi dường như tin tưởng là có một vụ thông đồng với Nga thật. Trong suốt ba giờ, ông ta đã hỏi tôi những câu có mùi vị Nga… và tôi đã không có gì để cung cấp cho họ.”

Ông Caputo thấy tên mình nơi trang 61 của phúc trình Mueller với vài đoạn nói về chuyện ông ta được một người Nga móc nối. Ông ta kết luận: “Phúc trình này là rác rưởi.”

Cựu điệp viên nước Anh Chiristopher Steele, trong hồ sơ do đảng Dân Chủ trả tiền để viết từ tháng 6 tới tháng 12- 2016, đã cáo buộc Page nhiều trọng tội. Sau đó, tay chân của bà Clinton đã phát tán những cáo buộc sai lầm này cho báo chí, và FBI đã sử dụng hồ sơ này một cách triệt để. Nên nhớ, toàn bộ hồ sơ này do Steele lập ra đều có nguồn gốc từ các điệp viên Nga mà do động cơ nào cho đến hôm nay không ai biết.

Một ghi chú trong phúc trình của Mueller có nói đến những án lệnh của FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act) về Page, nhưng phúc trình lại không cho biết bằng chứng mà FBI xuất trình thẩm phán đều dựa trên một hồ sơ vô giá trị.

Một cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ năm ngoái cho thấy FBI đã không bao giờ xác nhận những cáo buộc do Steele đưa ra về một âm mưu thông đồng và đã đánh giá thấp những tin tức do gián điệp Nga cung cấp cho ông ta.

Một ngày sau khi tin về cuộc điều trần đối chất của ông Mueller được loan báo, Tổng thống Donald Trump đã trả lời cuộc phỏng vấn của Fox Business Network bằng một câu đơn giản “chuyện đó không bao giờ chấm dứt” và đùa giỡn rằng viên cựu tham vấn đặc biệt “không phải là một kẻ ái mộ Trump, không phải là một người của Trump”.

Jay Sekulow, một trong những luật sư của ông Trump, thì nói rằng ông ta trông đợi cuộc đối chất của ông Mueller sẽ ở trong khuôn khổ của phúc trinh mà ông ta đã viết.

Rudy Giuliani, một luật sư khác của ông Trump, có vẻ không quan tâm tới cuộc điều trần sắp tới, nói với NBC News: “Who cares”. Và phát biểu thêm rằng:

– Tôi nghĩ cuộc điều trần đối chất của ông ta sẽ diễn ra giống như cuộc họp báo của ông ta trước đây. Hoàn toàn vô ích với câu nói của ông ta được lặp đi lặp lai “tôi không thể quyết định“. Mueller đã viết mọi điều muốn nói trong phúc trình của ông ta rồi.

UserPostedImage

Giuliani cũng nói ông ta không lo ngại cuộc điều trần đối chất sắp tới sẽ làm tăng những lời kêu gọi “đàn hặc” ông Trump. Mueller đã có cơ hội để để làm nhiệm vụ nhưng ông ta đã không làm. “Bob Mueller là chuyện đã xưa rồi.”

Cuộc điều trần đối chất của ông Mueller sẽ diễn vào lúc những người ủng hộ một cuộc điều tra đàn hặc ông Trump tiếp tục gia tăng, với 76 Dân Chủ và một Cộng Hòa tại Hạ viện.

Nhưng nhiều dân biểu Cộng Hòa ở Hạ viện dự định sẽ hỏi ông Mueller tại sao ông ta đã không dành chỗ để nói về hồ sơ của Steele, và cho thấy nó đã có hệ quả rộng lớn đối với cuộc điều tra về âm mưu thông đồng với Nga.

Mặt khác, tổng thanh tra Bộ Tư pháp đang tiến hành cuộc điều tra xem FBI đã sử dụng hồ sơ của Steele như thế nào, mà kết quả đang được mọi người chờ đợi.

Sử gia Victor Davis Hanson tại Học viện Hoover, tác giả cuốn “The Case for Trump” xuất bản gần đây, đã nói rằng “cuộc điều tra tư pháp của Mueller có thể dội ngược lại những kẻ đã tạo dựng ra câu chuyện thông đồng với Nga.”

Những kẻ ấy là ai?

Nơi chương viết về Robert Mueller trong cuốn sách nói trên, tác giả Hanson đã viết rằng “điều mỉa mai lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là ông ta đã bị cáo buộc sai trái về tội thông đồng với Nga bởi những kẻ đã thực sự thông đồng với Nga.” Sử gia Hanson đã kể ra một số tên tuổi từng nắm những chức vụ chỉ huy trong chính quyền Hoa Kỳ dưới thời Obama mà nay được gọi là “Quyền lực Ngầm” (Deep State). Những người này đã cấu kết với nhau để tìm mọi cách trừ khử ông Trump sau khi ông ta đắc cử tổng thống, điều mà họ cho là không thể chấp nhận, vì đã làm gián đoạn chương trình cấp tiến tự do thời Obama được dự trù sẽ kéo dài 16 năm chuyển tiếp. Câu chuyện bịa đặt “âm mưu thông đồng với Nga” chính là sản phẩm của những người này và cái “boomerang công lý” sẽ quay vòng trở lại nhắm vào họ.

Phe đa số trong Hạ viện Mỹ, đứng đầu bởi Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, và Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, đòi ông Mueller ra điều trần đối chất là nhằm mục đích tìm thêm yếu tố để buộc tội ông Trump và truất quyền ông ta, nhưng đã đặt viên cựu tham vấn đặc biệt vào chiếc ghế của người bị điều tra sau 22 tháng nắm giữ vai trò người điều tra công tố quan trọng nhất nước Mỹ, mà nhiều sự thật liên quan đến vụ “âm mưu thông đồng với Nga” sẽ bị phơi bày. Nhất là câu hỏi “vụ được gọi là thông đồng đã khởi đầu như thế nào” mà phe Cộng Hòa chắc chắn sẽ đặt ra, dù khi rời khỏi chức vụ ngày 31 tháng 5, ông Mueller đã tuyên bố chắc nịch rằng sẽ không nói điều gì ra khỏi những chữ ông ta đã viết trong phúc trình ngày 22.3.2019.

Ký Thiệt

thao ly  
#10914 Posted : Friday, July 19, 2019 2:12:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,245
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tại sao Nàng Lu từ chức?


Ông Quán

July 18, 2019

UserPostedImage

Minh họa: Họa sĩ Nín.

Bà Phan Thị Hồng Xuân, nay có biệt hiệu “Nàng Lu,” muốn mỗi căn nhà tại Sài Gòn phải đặt một cái lu hứng nước mưa. Không nhắm có nước dùng, mà để ngăn cảnh mỗi mùa mưa đường phố lại ngập lụt.

Bà Hồng Xuân “đề xuất” ý kiến này trong một phiên họp của Hội Đồng Nhân Dân. Bà kể rằng ở nông thôn trước sân mỗi nhà luôn có cái lu nước rất to để đựng nước. Cách nói năng của bà rõ ràng là giọng điệu một con người bụng đầy chữ nghĩa. Thay vì nói “cái lu dùng được nhiều việc, có thể chứa nước mưa” bà lại nói “cái lu có nhiều tính năng, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa.”

Lối nói văn hoa xứng đáng với các danh hiệu của bà: phó giáo sư, tiến sĩ, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân Tộc Học-Nhân Học Sài Gòn, và chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam-Đông Nam Á!

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, một người dân có thể sẽ phải đi mua lu về để chống lụt nếu “đề xuất” của bà Xuân được chấp thuận, đã đặt tên bà là Nàng Lu viết tám câu thơ lục bát:

“Dáng em thoai thoải hình lu
Khum khum hình vại, lù lù hình chum
Sài Gòn mưa ngập tùm lum
Em xui mua vại, mua chum thật hài
Xứ ta thật lắm người tài
Tiến sĩ chum vại giải bài toán ta
Cả đêm nghĩ mãi không ra
Tại sao chống ngập lại là nàng Lu?”

Mỗi người Việt Nam đều là một thi sĩ. Trước chuyện Nàng Lu Chống Lụt bao nhiêu dân Thành Hồ đã xuất khẩu thành chương. Cho nên nhà thơ Nguyễn Tiến Tường tả những hậu quả của kế hoạch Dùng Lu Chống Lụt trong đời sống nhân dân như vầy:

“Chị Xuân có một cái lu
Mùa đông đựng nước mùa thu đựng cồn…
Sài Gòn nước ngập lút hồn
Chị khuyên dân phải đổ dồn vào lu
Dân tình mắng chị ngờ u
Thật là cay đắng cho lu lẫn hồn
…Khổ thân chị Tiến ôm đồm
Đi săn bọ gậy hết bồn tới lu”

“Chị Tiến” trong câu cuối nhắc đến tên bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế, người sẽ phải lo ngăn ngừa bệnh sốt rét nếu các con muỗi đến đẻ trứng trong những cái lu chống lụt của Chị Xuân. Trứng muỗi nở ra con loăng quăng, còn gọi là bọ gậy, Chị Tiến sẽ phải lo đi bắt những con bọ gậy của Nàng Lu.

Nhà thơ Nguyễn Tiến Tường quá lo xa. Theo đường lối của đảng thì bà Kim Tiến không cần phải đi săn bọ gậy. Nhân dân ta đã chiến thắng “Ba Đế Quốc Sừng Sỏ” như lời đồng chí Lê Duẩn nói, thì sá chi lũ muỗi!

Đảng Cộng Sản có tài làm nghị quyết. Gặp vấn đề nào khó khăn chỉ cần họp Trung Ương ra một cái nghị quyết là xong. Một hồi sau, thấy không có gì chạy, không ai cựa quậy, Đảng Ta chỉ cần làm một nghị quyết khác! Đó là con đường vinh quang tiến lên Chủ Nghĩa Xã Hội mà ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng quyết bảo vệ đến cùng!

Bà Hồng Xuân là người đã “đột xuất” sáng kiến Dùng Lu Chống Lụt thì bà cũng đủ thông minh để yêu cầu Hội Đồng Nhân Dân ra một cái nghị quyết “cấm muỗi không được sanh đẻ!” Nếu bà Kim Tiến muốn nhúng tay vào để phục vụ nhân dân thì bà có thể làm một kế hoạch “triệt sản” cho những con muỗi đực muỗi cái, không cho chúng sinh đẻ được nữa!

Nhưng nhân dân Sài Gòn không thấu triệt sáng kiến của bà Hồng Xuân, còn lời qua tiếng lại nhiều quá, cho nên bà đại biểu làm lẫy, dỗi, bỏ không chơi với họ nữa. Bà tuyên bố từ chức cho họ biết tay!

Sự thực đằng sau vụ bà Hồng Xuân từ chức còn nhiều “sự cố phức tạp.” Bởi vì bà Hồng Xuân còn là trưởng Khoa Đô Thị Học của Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn ở Sài Gòn. Đứng đầu môn Đô Thị Học, bà đang dạy dỗ sinh viên các phương pháp xử lý các vấn đề đô thị. Mai mốt các sinh viên này sẽ giữ trọng trách làm sao cho dân sống trong các thành phố được an toàn. Cho nên ý kiến của bà chắc phải “có cơ sở khoa học,” cần được triển khai nghiêm túc.

Vì vậy Đảng Ủy Thành Hồ phải phải họp bất thường nghiên cứu thấu triệt kế hoạch của Nàng Lu. Các cán bộ lão thành cũng góp kiến nghị, lên án “Kế Hoạch Nàng Lu Chống Lụt” là “phí phạm tài sản xã hội chủ nghĩa!”

Tại sao lại phí phạm? Bởi vì, khi lên kế hoạch này thì những cái lu của chị Hồng Xuân sẽ chiếm mặt bằng cư ngụ của người dân đang chen chúc trong các diện tích nhỏ bé! Người ta dẫn chứng bằng mấy câu thơ của Nguyễn Tiến Tường:

“Sài Gòn nước ngập lút hồn
Chị khuyên dân phải đổ dồn vào lu
Dân tình mắng chị ngờ u
Thật là cay đắng cho lu lẫn hồn
Nhà ống ba thước lép dồn
Chị ơi lu biết tọa bồn nơi mô?”

Hơn nữa, các cán bộ lão thành còn thấy Kế Hoạch Nàng Lu phải dùng đến hàng triệu ngày lao động của cán bộ và nhân dân. Như thơ của Nguyễn Tiến Tường cho thấy:

“Rồi dân thành thị chung cư
Suốt ngày phải đứng ôm lu bồn chồn
Tội thân cán bộ sớm hôm
Suốt ngày cứ phải lên đồn khiêng lu
Khổ thân công sở quý cô
Suốt ngày cứ phải che lu đậy bồn…”

Nhưng cuối cùng Nàng Lu phải từ chức vì một lý do khác hẳn. Thường Vụ Thành Hồ khám phá ra rằng kế hoạch Nàng Lu Chống Lụt đi ngược lại một chính sách lớn của đảng từ nhiều năm qua! Tức là đi ngược với con đường Tiến Lên Chủ nghĩa Xã hội! Lý do không được công bố vì không thể tiết lộ bí mật của đảng và an ninh quốc gia.

Nàng Lu làm đại biểu nhân dân mà nàng không biết rằng Đảng Ủy đã có chính sách biến đường phố biến thành con rạch cho dân chúng bơi thuyền, vì mục đích muốn giảm bớt nạn kẹt xe!

Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, đã ngăn ngừa nạn kẹt xe bằng cách mỗi ngày chỉ cho các xe có bảng số chẵn hay lẻ được chạy, ngày hôm sau dành cho xe có bảng số khác; nhờ vậy mà nạn kẹt xe được giảm bớt một nửa!

Đảng Ủy Thành Hồ thành vượt xa các đồng chí anh em Bắc Kinh: Trong những ngày mưa, xe cộ ở Sài Gòn hoàn toàn chết đứng. Nạn kẹt xe được giải quyết trăm phần trăm! Đó mới thiệt là đỉnh cao trí tuệ!

(Ông Quán)

Edited by user Friday, July 19, 2019 2:39:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10915 Posted : Friday, July 19, 2019 2:51:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,245
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bãi Tư Chính và lô 06-01:
Rõ hơn về tàu Trung Quốc ‘quấy nhiễu’ Việt Nam


17 tháng 7 2019

UserPostedImage

Asia Maritime Transparency Initiative mô tả tàu Trung Quốc Haijing 35111 quấy rối hai tàu Sea Meadow 29 và Crest Argus 5 phục vụ giàn khoan Hakuryu-5

Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ vừa công bố thông tin chi tiết về hoạt động "quấy nhiễu" của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam tại Biển Đông trong mấy tuần qua.

Thông tin do Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (Asia Maritime Transparency Initiative), trực thuộc CSIS ở Washington DC, công bố ngày 16/7.

Thông tin từ Asia Maritime Transparency Initiative làm lộ ra có hai diễn biến trong vài tuần qua.

Một là hoạt động của tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc Haiyang Dizhi 8, mà đã được hé lộ qua Twitter và Facebook mấy ngày vừa rồi.

Hai là sự đe dọa của một tàu hải cảnh Trung Quốc quanh lô 06-01 thuộc Dự án Nam Côn Sơn, liên doanh của Việt Nam với Nga.

'Đe dọa' dự án Nam Côn Sơn

Theo trung tâm nghiên cứu này, tàu Haijing 35111 trực thuộc Cảnh sát biển Trung Quốc, kể từ ngày 16/6, đã đi tuần ở khu vực cách bờ biển đông nam Việt Nam 190 hải lý.

Các chuyến đi của tàu Haijing 35111 xoay quanh lô 06-01, ở phía tây bắc Bãi Tư Chính (tên tiếng Anh, Vanguard Bank).

Lô dầu khí 06-01 thuộc dự án Đường ống khí Nam Côn Sơn, là dự án thành lập lần đầu năm 2000 giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Tập đoàn BP và Tập đoàn Statoil.

Năm 2012, TNK thay thế BP trở thành đối tác chiếm phần vốn lớn thứ 2 của hợp doanh.

Năm 2013, Rosneft của Nga thay thế TNK.

Hiện nay, dự án là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Pipelines Vietnam.

Tại lô 06-01, hiện có giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty Khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành công tác khoan.

Theo thông tin trước đây của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, lô 06.01, bao gồm mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ, nằm ngoài khơi phía Đông Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cách bờ khoảng 370km.

Cần biết rằng vào tháng 7/2017 và tháng 3/2018, Trung Quốc từng gây đe dọa, buộc Việt Nam sau đó ngừng hoạt động thăm dò tại các lô của Repsol, công ty Tây Ban Nha.

Nhưng Rosneft của Nga vẫn tiếp tục thăm dò ở mỏ khí Lan Đỏ và Phong Lan Đại, cũng thuộc lô 06-01.

Theo Asia Maritime Transparency Initiative, vào tháng 5/2019, Rosneft giao cho giàn khoan Hakuryu-5 đào một mỏ khác trong lô 06-01, bắt đầu làm từ ngày 18/5.

Tàu Sea Meadow 29 và tàu Crest Argus 5 - là loại tàu AHTS chuyên dụng, cung cấp dịch vụ thăm dò, khai thác dầu khí - đã đi lại giữa Vũng Tàu và lô 06-01 từ tháng Năm để phục vụ giàn khoan Hakuryu-5.

Asia Maritime Transparency Initiative cho hay tàu Trung Quốc Haijing 35111 đã có hành vi "đe dọa gần các tàu này nhằm ra oai với họ".

Ví dụ, ngày 2/7, trong khi hai tàu kéo rời khỏi giàn khoan Hakuryu-5, thì tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 "đi vào giữa hai tàu với tốc độ cao, cách mỗi tàu khoảng 100 mét và chỉ cách giàn khoan chưa đầy nửa hải lý".

Tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 tiếp tục hoạt động quanh giàn khoan Hakuryu-5, nhưng hoạt động khoan vẫn tiếp tục.

Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.

Xuất hiện tàu thăm dò Haiyang Dizhi 8

Vào ngày 3/7, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc Haiyang Dizhi 8, bắt đầu thăm dò ở một khu vực gần lô 06-01.

Hoạt động của tàu này đã được những người như ông Ryan Martinson ở U.S. Naval War College và nhiều người khác công bố trên Twitter và Facebook.

UserPostedImage

Tàu Việt Nam và Trung Quốc 'vờn nhau' quanh hai lô Riji 03 và Riji 27

Tàu Haiyang Dizhi 8 đang làm hoạt động thăm dò ở hai lô Riji 03 và Riji 27.

Hồi năm 2012, Trung Quốc tuyên bố mời thầu với hai lô này cùng 7 lô nữa ngoài khơi Việt Nam, nhưng không công ty nào tham gia.

Asia Maritime Transparency Initiative đánh giá hai lô Riji 03 và Riji 27 nằm trong 200 hải lý của Việt Nam.

Ít nhất 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đi theo bảo vệ tàu Haiyang Dizhi 8.

Để phản ứng lại tàu Haiyang Dizhi 8, Việt Nam đã cử tàu cảnh sát biển đi theo sát tàu Trung Quốc.

Ít nhất hai tàu Việt Nam, KN 468 và KN 472, đã rời Vịnh Cam Ranh, đi theo phía Trung Quốc từ ngày 4/7.

Asia Maritime Transparency Initiative đánh giá tình hình hiện thời tạo ra rủi ro "đụng độ ngẫu nhiên mà có thể làm tăng căng thẳng".

Cũng đang có sức ép đòi Trung Quốc và Việt Nam ngừng im lặng mà phải thừa nhận vấn đề đang xảy ra.

Ngày 16/7, người phát ngôn Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

"Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình."

"Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam."

Hoàng Nam  
#10916 Posted : Friday, July 19, 2019 3:56:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TQ tổ chức diễu binh 'lớn chưa từng có'
dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh


9 giờ trước

UserPostedImage

Quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức lễ duyệt binh lớn chưa từng có và sẽ khoe các loại vũ khí mới trong Ngày Quốc khánh, truyền thông độc lập tại Hong Kong dẫn các nguồn tin trong cuộc, nói.

Các cơ quan tình báo Đài Bắc dự đoán rằng quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đổ bộ lên bãi biển tại một hòn đảo gần Đài Loan trong các cuộc tập trận thường lệ sắp tới.

Hôm 19/7, tờ Minh Báo (Ming Pao), một tờ báo độc lập ở Hong Kong dẫn các nguồn tin nội bộ tại Bắc Kinh, nói hiện đang có các kế hoạch tổ chức tại thủ đô lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đầy quy mô vào hôm 1/10.

"Một số nguồn tin nói với tờ báo rằng lễ duyệt binh sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc duyệt binh nhân dịp Quốc Khánh từ trước tới nay," Minh Báo tường thuật.

"Nó sẽ thể hiện sức mạnh chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) kể từ sau khi có những cải tổ quân đội, và sức mạnh đó sẽ nhắm vào các cuộc xung đột địa chính trị quốc tế và khu vực."

"Nó cũng sẽ thể hiện ý tưởng của Chủ tịch Nước và Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Tập Cận Bình rằng 'chỉ khả năng chiến đấu trong các cuộc chiến mới có thể giúp chặn được một cuộc chiến' trên thế giới," tờ báo này nói thêm.

UserPostedImage

Không chỉ tổ chức diễu binh vào dịp quốc khánh, Trung Quốc hồi 2015 còn tổ chức kỷ niệm 70 năm cuộc kháng chiến chống Nhật thắng lợi

Cuộc duyệt binh sẽ trình diễn Đông Phong 31-A ICBM, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của quân đội Trung Quốc, vốn chưa từng được trình làng bao giờ, các nguồn tin bên trong tại Bắc Kinh nói.

Các màn trình diễn trên không sẽ gồm một đội bay gồm các tiêm kích Shenyang J-15, còn được gọi là Cá Mập Bay; Shenyang J-11, chiến đấu cơ tàng hình Shenyang J-20; phi cơ có khả năng nhận cảnh báo sớm đã được nâng cấp thêm, phi cơ tiếp liệu trên không; một loại phi cơ vận tải mới là Yun-8, và các trực thăng có vũ trang Wu Zhi-10 của Không quân Trung Quốc.

Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của PLA (PLASSF), là lực lượng tiến hành chiến trang trên không gian mạng, trên không, và bằng không gian điện tử, vốn được thành lập hồi 2015, sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh trong một "năng lực mới".

Cụm Tập đoàn quân 82 (trước đây là Quân đoàn 38) từ Quân khu Bắc Kinh và Lực lượng Không quân Trung Quốc cũng sẽ tham dự lễ duyệt binh.

UserPostedImage

Một tấm biển tuyên truyền cỡ lớn ở bên ngoài một cơ sở quân sự tại Bắc Kinh 7/2019 có in hình ông Tập Cận Bình và dòng chữ "Chúng ta phải xây dựng quân đội nhân dân có tác phong làm việc tốt, chiến thắng mọi cuộc chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng"

Tuy nhiên, chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của Trung Quốc sẽ không kịp tham gia cuộc diễu binh trên biển, một phần của lễ kỷ niệm Quốc Khánh năm nay, báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin quân đội, nói.

Khác với các lễ diễu binh dịp Quốc Khánh trước đây, sự kiện năm nay sẽ không chỉ phô trương sức mạnh của lực lượng không quân và hải quân tối tân, mà còn thể hiện cả Sáng kiến Vành đai, Con đường, các nguồn tin nội bộ từ Bắc Kinh nói.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49038442

Nguon BBC News

Hoàng Nam  
#10917 Posted : Friday, July 19, 2019 5:20:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

CSVN thắng lợi hay thất bại với Facebook, Google, YouTube?


Phạm Chí Dũng

July 14, 2019

UserPostedImage

Cuộc đấu tố hằn học và cay cú của chính quyền Việt Nam đối với Facebook đã cung cấp một bằng chứng trực tiếp về thất bại của chính quyền này. (Hình: AP Photo/Thibault Camus, File)

Khác khá nhiều với giọng điệu hùng hổ như ăn tươi nuốt sống các doanh nghiệp mạng xã hội nước ngoài vào năm 2018, cuộc họp của Bộ Thông Tin và Truyền Thông vào giữa năm 2019 chỉ đưa ra biện pháp chế tài “Bất cứ nền tảng xuyên biên giới nào vào Việt Nam hoạt động mà không tuân thủ pháp luật Việt Nam sẽ không sẽ không được đất nước này chào đón.”

Cuộc họp trên được Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì, nhằm “chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới.” Nội dung chính của cuộc họp này nhằm “kêu gọi các doanh nghiệp, các đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, các cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ Thông Tin và Truyền Thông “quét rác” trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, cuộc họp trên đã không bàn gì về việc thu thuế của Google, YouTube, Facebook – điều mà vào năm 2017 và 2018 đã trở thành một chủ đề ưu tiên của bộ này lẫn Bộ Tài Chính.

Chùm nho và con cáo

Từ giữa năm 2016, Bộ Thông Tin và Truyền Thông và Bộ Công An đã nhiều lần họp bàn về biện pháp quản lý và chế tài các nhà mạng nước ngoài. Cũng đã có những cuộc họp liên bộ Tài Chính – Công An – Thông Tin Truyền Thông để phối hợp đồng bộ vừa siết mạng vừa thu tiền theo phương châm “không cho chúng nó thoát.”

Tuy nhiên sau một đợt “bắn tiếng” với Google, Facebook… nhưng chỉ nhận được kết quả quá ư khiêm tốn, các bộ này đã rút ra được bài học xương máu là làm gì thì làm cũng phải “tạo điều kiện” để các nhà mạng nước ngoài mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Vào cuối năm 2017, ngay sau khi Bộ Công An tung ra dự thảo Luật An Ninh Mạng với Điều 34 đòi tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Uber… buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, đến lượt Bộ Tài Chính tung ra dự thảo mới về luật quản lý thuế với đòi hỏi nhà cung cấp nước phải khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các dịch vụ mà tổ chức nước ngoài có cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Khi đó, Bộ Tài Chính đã tìm cách “ăn theo” Luật An Ninh Mạng bằng cách gia tăng áp thuế và hy vọng có thể thu bẫm thuế trong một khu vực kinh doanh mà từ trước tới giờ ngành thuế của Việt Nam không với tay được. Số thuế dự tính thu được có thể lên từ 3,000 đến 5,000 tỷ đồng ($129.4 triệu đến $215.7 triệu).

Theo cách nhìn riêng của Bộ Tài Chính, Google và Facebook đang cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam thông qua hai phương thức: qua các đại lý tại Việt Nam và mua bán trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử. Nếu thông qua đại lý, các doanh nghiệp trên phải thực hiện nghĩa vụ thuế khi phát sinh doanh thu nhưng ở phương thức mua bán và thanh toán trực tuyến lại chưa được quy định rõ nên có thể bên mua dịch vụ sẽ tự hợp thức hóa bằng cách mua hóa đơn của một dịch vụ khác. Khi thanh – kiểm tra thuế, cơ quan chức năng khó biết hết được giá trị thực của chi phí trả cho dịch vụ qua mạng.

Nếu thành công trong việc đánh thuế các nhà mạng nước ngoài, ngân sách Việt Nam sẽ thu được một số tiền lớn để giúp chế độ tồn tại qua ngày.

Những năm gần đây đã chứng kiến một cơn túng quẫn hiếm có của ngân sách trung ương. Trong khi tỉ lệ bội chi vẫn duy trì ở mức cao đến hơn 70% mà không hề giảm, tình hình thu ngân sách lại có nhiều dấu hiệu “đụng trần” mà không thể thu thêm được nữa, kể cả ở Sài Gòn – nơi được Bộ Chính Trị xem là “bò sữa.” Nguy cơ đó sẽ khiến ngân sách không biết tìm đâu ra hàng trăm ngàn tỷ đồng (trừ việc ồ ạt in thêm tiền) cho một đội ngũ công chức gần ba triệu người mà trong đó có đến 30% bị dư luận xem là “không làm gì cả những vân đều đều lãnh lương.”

Trong khi đó, các nguồn “ngoại viện” đều hầu như đóng cửa với Việt Nam. Trừ “kênh Nhật” còn đôi chút hy vọng về nguồn ODA, còn lại các chủ nợ lớn nhất của Việt Nam là Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu đều bắt Việt Nam phải vay với lãi suất và thời gian ân hạn theo mặt bằng thị trường từ Tháng Bảy, 2017.

Tiếp theo các “phát minh” thu thuế bán hàng trên mạng, thu thuế “bảo vệ môi trường” và kể cả muốn thu thuế bằng bán… sim số đẹp, cơn bĩ cực ngân sách đang đánh thẳng vào hầu bao của giai tầng trung lưu và một phần “hạ lưu” qua thuế xăng dầu, thuế sử dụng đất, thuế VAT (giá trị gia tăng), và có trời mới biết còn bao nhiêu loại thuế khác – tình cảnh mà ngày càng nhiều người dân và cả quan chức phải thốt lên “sưu cao thuế nặng thế này thì còn hơn cả thời thực dân!”

Chỉ có điều, quản lý thu thuế trong nước là dễ hơn nhiều so với thu thuế của các hãng nước ngoài, vì các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh trong nước đã được cơ quan thuế áp mã số thuế nên dễ theo dõi và truy thu. Trong khi đó, các nhà mạng nước ngoài đa phần lại không có đại diện hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam nên dù Bộ Tài Chính quá muốn thu thuế thì cũng chẳng biết phải gặp ai và gặp ở đâu.

Cho đến nay, vẫn không có bất kỳ thông tin nào cho thấy Bộ Tài Chính có thể thu được thuế từ Google, YouTube, Facebook.

Thậm chí ngay cả việc đặt văn phòng hay trụ sở làm việc tại Việt Nam cũng không được các doanh nghiệp mạng trên tha thiết. Trong bối cảnh đó, thu được thuế là một điều không tưởng. Bây giờ thì ai cũng hiểu là cùng lắm các doanh nghiệp này sẽ không được chính quyền Việt Nam “chào đón.”

Nhưng không chỉ thất bại về thu thuế, chính quyền Việt Nam còn không thể ‘thắng lợi’ trong mục tiêu quản lý an ninh chính trị đối với Google, YouTube, Facebook.

Sau đấu tố là thất bại

Vào đầu năm 2019, việc lần đầu tiên trong lịch sử du nhập vào Việt Nam, hãng Facebook bị chính thể độc đảng ở quốc gia này lên án và tổ chức đấu tố một cách quyết liệt và đầy cay cú đã cho thấy sự bất lực của hệ thống chính trị quốc gia này.

Khi đó, nhiều tờ báo nhà nước, trong khi im thin thít về vụ chính quyền TP.HCM dùng “luật rừng” cưỡng chế và phá sạch 200 ngôi nhà ở khu Vườn Rau Lộc Hưng, quận Tân Bình, thì đồng loạt nhảy xổ vào Facebook và gào thét về những “sai phạm” của hãng này tại Việt Nam như không đóng các tài khoản cá nhân, Fanpage, nhóm, có bài đăng với nội dung vu khống, chống phá chính quyền, bôi nhọ, phỉ báng các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước; cho phép các tài khoản hoạt động quảng cáo, rao bán sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; trốn thuế; không hợp tác với cơ quan an ninh Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản mà Việt Nam cho là “lừa đảo, vi phạm pháp luật”…

Chắc chắn là những tờ báo trên đã được bật đèn xanh bởi hành động thông đồng của Ban Tuyên Giáo Trung Ương của Ủy Viên Bộ Chính Trị Võ Văn Thưởng và Bộ Thông Tin và Truyền Thông của tân Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Nhưng cái cách phản ứng dữ dằn và cay cú của chính quyền Việt Nam đối với Facebook đã cho thấy trong những tháng qua doanh nghiệp mạng xã hội này đã không làm cho những kẻ muốn bóp nghẹt tự do ngôn luận và tự do Internet hài lòng.

Không loại trừ khả năng Facebook đã bị chính quyền Việt Nam đe dọa theo đúng cái cách của Trung Quốc độc trị đối với Google gần một chục năm về trước, để cuối cùng dàn lãnh đạo Facebook phải phản ứng lại.

“Chúng tôi có một quy trình rõ ràng để các chính phủ báo cáo nội dung bất hợp pháp và chúng tôi xem xét tất cả các yêu cầu đó, đối chiếu các điều khoản và điều kiện cung cấp dịch vụ của chúng tôi với luật pháp địa phương” – Facebook viết trong một tuyên bố để phản ứng những cáo buộc của chính quyền Việt Nam về việc doanh nghiệp này vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức; cho phép quảng cáo bất hợp pháp; và trốn thuế.

Cuộc đấu tố hằn học và cay cú của chính quyền Việt Nam đối với Facebook đã cung cấp một bằng chứng trực tiếp về thất bại của chính quyền này trong việc cố gắng áp đặt Facebook phải tuân theo luật chơi độc trị và bóp nghẹt tự do ngôn luận trên mạng xã hội.

Chẳng có gì bảo đảm là một khi bị siết cả về quyền tự do ngôn luận lẫn túi tiền, các hãng Google, Facebook… sẽ còn muốn hoạt động tại thị trường Việt Nam hay là không.

Việc Google phải quyết định rút khỏi Trung Quốc vào năm 2010 do bị siết chặt chính trị là một bài học xứng đáng cho giới chóp bu chính trị và cơ quan thuế của Việt Nam.

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#10918 Posted : Saturday, July 20, 2019 6:01:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hoa Kỳ đá giao hữu với Mexico trong Tháng Chín
tại New Jersey


July 20, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển Mỹ trước trận đấu chung kết Gold Cup 2019 với Mexico diễn ra trên sân Soldier Field, Chicago, Illinois, ngày 7 Tháng Bảy. (Hình: Dylan Buell/Getty Images)

TỔNG HỢP – Theo tin chính thức từ Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ cho biết đội tuyển Hoa Kỳ và Mexico sẽ tái đấu với nhau trong trận cầu giao hữu diễn ra trên sân MetLife Stadium, East Rutherford, New Jersey, chỉ hai tháng sau khi đội tuyển El Tri (biệt danh của Mexico) đá bại đội tuyển Mỹ 1-0 trong trận chung kết Gold Cup 2019 diễn ra vào ngày 7 Tháng Bảy vừa qua với bàn thắng duy nhất của Jonathan dos Santos ở phút 73.

Trận giao hữu này, được ấn định vào ngày 6 Tháng Chín, sẽ đánh dấu lần thứ 70 hai đội tuyển láng giềng này gặp nhau, với Mexico có thành tích 35 trận thắng, 19 trận thua và 15 trận hòa so với Hoa Kỳ.

Trong khi đó đội tuyển Mỹ đã cải thiện thành tích với nhiều trận thắng hơn kể từ khi bước sang thế kỷ này, với 14 trận thắng, 7 thua và 6 hòa trước các đối thủ.

Trận giao hữu gần đây nhất giữa hai đội tuyển Hoa Kỳ và Mexico là trong Tháng Chín, 2018, tại Nashville, với Hoa Kỳ hơn khít khao 1-0 với bàn thắng của Tyler Adams. Tuy nhiên, Mexico đã đem về nhà chiếc cúp vô địch Gold Cup 2019 lần thứ tám với bàn thắng của Jonathan dos Santos như đề cập ở trên.

UserPostedImage

Đội tuyển Mexico trước trận chung kết Gold Cup so tài với đội tuyển Hoa Kỳ. (Hình: Jonathan Daniel/Getty Images)

Trận giao hữu sắp tới giữa hai đội cũng diễn ra vào những ngày theo lịch trình FIFA. Điều này cho phép hai huấn luyện viên Gregg Berhalter của Hoa Kỳ và Martino của Mexico có thể gọi tập trung những cầu thủ trụ cột đang thi đấu cho các đội bóng câu lạc bộ ở Châu Âu và Nam Mỹ.

Bên cạnh đó, Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ cũng dự trù có trận giao hữu thứ nhì trong thời gian cuối của lịch trình FIFA.

Cả hai sẽ sử dụng trận giao hữu Tháng Chín tới đây nhằm chuẩn bị cho những trận đấu của giải CONCACAF Nations League diễn ra vào cuối năm. Hoa Kỳ nằm trong nhóm với Canada và Cuba trong khi El Tri đương đầu với Panama và Bermuda.

(TTC)

Edited by user Saturday, July 20, 2019 6:04:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10919 Posted : Saturday, July 20, 2019 9:13:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chưa đến Iceland, chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
July 19, 2019

UserPostedImage

Black Sand Beach bãi biển cát đen đẹp lạ lùng ở Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Scandanavia là khu vực Âu Châu được biết đến về phía cực Bắc của trái đất bao gồm các đất nước Finland (Phần Lan), Sweden (Thụy Điển), Norway (Na Uy), Denmark (Đan Mạch), và cuối cùng là Iceland – một đất nước khác trong Scandanavia mà ít người để ý đến.

Có lẽ một trong những lý do khiến mọi người ít chú ý vì Iceland là một hải đảo tách rời và nằm ở khoảng cách khá xa phần đất lục địa gồm bốn xứ bên trên. Trong thế giới du lịch, nếu bạn chưa đến thưởng ngoạn Iceland có nghĩa bạn chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng của “thế giới Scandanavia.”

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực. Người ta chọn từ Bắc vĩ tuyến 60 trở lên là xem như là vùng ranh giới để người ta bước vào vùng đất cực Bắc của trái đất. Iceland nằm ở giữa hai Bắc vĩ tuyến 63 và 68, phía Bắc của Iceland nằm sát ngay đường Arctic Circle (vòng vĩ tuyến Bắc Cực).

Nói đến Atctic Circle tôi chợt nhớ đến quê hương của Santa Claus (ông già Noel của tuổi thơ) nằm ở vùng Lapland Finland. Tuy nhiên, quê hương của ông già Noel lạnh hơn Iceland nhiều. Hải đảo Iceland được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau khác hẳn phần lục địa Scandanavia.

UserPostedImage

Blue Lagoon, thắng cảnh nổi tiếng của Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lục địa gần nhất Iceland là vùng đất lạnh giá Greenland của Denmark cách hải đảo này chỉ khoảng ba trăm cây số về phía Bắc. Nhưng lại cách xa phần đất lục địa Scandanavia phía Đông cũng gần cả ngàn cây số.

Ngày trước, cái thuở biết đọc tiểu thuyết kiếm hiệp, tôi đã từng “mê mệt” với ông Kim Dung qua Võ Lâm Ngũ Bá, Thần Điêu Đại Hiệp, rồi đến Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Mỗi tác phẩm của Kim Dung đều xuất hiện những nhân vật hết sức đặc thù khiến người đọc dễ bị lôi cuốn theo từng cá tính của các nhân vật trong truyện. Ngoài ra, các địa danh trong các tác phẩm, phần lớn đều có thật nhưng được Kim Dung mường tượng cho vào phần hư cấu của tiểu thuyết để làm tăng thêm sự hấp dẫn của câu chuyện.

Nói về địa danh trong tiểu thuyết của Kim Dung, người đọc thường biết đến các hải đảo nổi tiếng như Đào Hoa Đảo của nhân vật Đông Tà Hoàng Dược Sư trong Võ Lâm Ngũ Bá. Còn trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì Băng Đảo được Kim Dung dành cho Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký là một bộ tiểu thuyết kiếm hiệp với hai nhân vật chính là Trương Vô Kỵ và Triệu Minh và rất nhiều các nhân vật phụ. Tuy nhiên có những nhân vật phụ, được Kim Dung ít khi cho xuất hiện trong chốn giang hồ võ lâm, nhưng lại là đầu dây mối nhợ của cốt truyện tiểu thuyết.

Sau khi Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn đoạt được thanh Đồ Long Đao, ông đã giết hại tất cả quần hùng võ lâm nhằm để giữ kín bí mật về chuyện ông đã chiếm đoạt được thanh đao này. Tuy nhiên, ông bị buộc phải tha chết cho hai người, đó là Trương Thúy Sơn (đệ tử phái Võ Đang, chính giáo) và Ân Tố Tố (con gái của giáo chủ Thiên Ưng giáo được cho là tà giáo). Lý do là vì ông bị thua Trương Thúy Sơn thi tỉ thí về môn thư pháp chạm khắc vào núi.

UserPostedImage

Gullfoss dãy thác dài hai tầng nổi tiếng của. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mặc dù thua cuộc nhưng Tạ Tốn vẫn buộc hai người phải đi theo ông. Kim Mao Sư Vương muốn tìm một nơi vắng vẻ để suy gẫm về bí mật của thanh Đồ Long Đao. Họ dùng thuyền nhắm ra biển, nhưng không ngờ họ gặp bão tố và bị trôi giạt theo những tảng băng sơn đến một hải đảo lạnh giá phía Bắc Cực. Đây là một hải đảo có rất nhiều băng tảng to lớn đóng trên đỉnh các núi lửa và có đất đai phì nhiêu. Đó chính là Băng Đảo nổi tiếng trong câu chuyện tiểu thuyết.

Băng Đảo, phải chăng chính là Iceland của Scandanavia ngày nay mà Kim Dung miêu tả trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký! Iceland cũng là một hải đảo phía Bắc Cực mà có những tảng băng vô cùng to lớn bao phủ trên miệng các núi lửa đang ngủ yên. Tôi chọn Iceland giá lạnh làm một chuyến du ngoạn mùa Đông, một phần là cũng chỉ vì thích thú câu chuyện “Kim Mao Sư Vương, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố” (cả ba nhân vật Kim Mao Sư Vương, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố đã lưu lại “Băng Hỏa Đảo” có đến mười năm).

Nhưng Iceland không phải là một hòn đảo băng sơn nhỏ mà đây là một hải đảo tương đối khá lớn với diện tích hơn một trăm ngàn cây số vuông. Đảo có hình dáng giống như một con gà nằm cuộn tròn và đầu nhìn hướng về phía Tây Bắc (hướng Greenland). Đây cũng không phải là một hoang đảo không có người ở mà ngày nay có đến hơn 330,000 cư dân sinh sống.

Reykjavik là thủ đô của Iceland và là thành phố lớn nhất nằm về phía Tây Nam của đảo. Hơn 2/3 dân số tập trung về Reykjavik sinh sống. Phi trường quốc tế Keflavik Intrenational Airport cách xa thủ đô hơn 40 km.

UserPostedImage

Thắng cảnh Thingvellir National Park của Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Điểm đầu tiên mà du khách nhận thấy trên đường từ phi trường về Reykjavik là hai bên đường highway chỉ có biển và không gian của nó là những dãy đồi nham thạch kéo dài thành một bình nguyên thoáng rộng. Đây là những tảng nham thạch đã được phun trào ra từ các ngọn núi lửa vào những thế kỷ trước.

Xa xa là những ngọn núi nhỏ nhô cao lên giữa “bình nguyên nham thạch.” Bạn không nhận thấy sự hiện diện của bất cứ loại cây cối nào trong suốt một đoạn đường dài tạo ra một quang cảnh khác hẳn nhiều nơi trên thế giới. Mùa Đông tuyết phủ trắng xóa cả núi lẫn bình nguyên. Gọi Iceland là sự kết nối của Băng Sơn và Hỏa Sơn hay nói tóm tắt lại là Băng Hỏa Sơn cũng không phải là điều ngoa.

Như đã nói ở trên, về mặt địa chất Iceland được hình thành từ các tảng băng sơn to lớn trên các vùng cao (đến nỗi người ta còn gọi là sông băng), bên dưới lòng đất hay ven biển có những ngọn núi lửa đang ngủ yên và chúng có thể thức giấc bất cứ lúc nào.

Nguồn địa nhiệt dưới lòng đất tạo cho hải đảo những nguồn suối nước nóng, những geysirs phun nước, và thác nước nổi tiếng thế giới. Iceland tự hào với hồ nước nóng Blue Lagoon. Đây là một địa danh nổi tiếng nằm ngay khoảng giữa phi trường và thủ đô Reykjavik. Đến Iceland mà bạn chưa đến tắm Hotspring & Spa ở Blue Lagoon là bạn chưa biết gì về Băng Hỏa Đảo.

UserPostedImage

Skogafoss, thác nước nổi tiếng tại Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, nếu bạn là những người thích mạo hiểm trên các tảng băng sơn (glaciers), thích thú với các thắng cảnh thiên nhiên như hiện tượng cực quang ban đêm (Northern Light), ngâm người dưới làn suối nước nóng trong lúc tuyết rơi thì tất cả các thể nghiệm đó, bạn sẽ có được ở Iceland. Lúc này bạn mới cảm nhận được rằng tên “Băng Hỏa Đảo” hình như bao trọn ý nghĩa hơn là cái tên Băng Đảo (Iceland, được dịch theo sát nghĩa tiếng Anh).

Những tưởng ở nơi hải đảo xa xôi đó không có người Việt, vậy mà ở Băng Hỏa Đảo cũng có người Việt Nam sinh sống! Tôi đã gặp những người Việt Nam sinh sống trên đảo, họ yêu thích đời sống bình yên của Iceland.

Người Việt chỉ có khoảng 1,000 người sinh sống ở đây và có hai quán ăn của người Việt tại Reykjavik. Bạn thèm phở thì cũng có phở, nhưng nếu bạn hỏi tôi phở có ngon không, thì câu trả lời của tôi chỉ là một nụ cười! Nếu bạn chưa ăn phở ở Orange County, chưa ăn phở ở Quận 13 Paris, chưa ăn phở “chửi” Hà Nội thì chắc phở Reykjavik cũng sẽ rất ngon!

Chỉ có điều giá sinh hoạt của tất cả các xứ Scandanavia đều khá đắt đỏ, nhiều người sau khi biết giá cả một tô phở rồi… thì tự nhiên họ hết thèm phở vì giá quá mắc so với ở Hoa Kỳ. Thế mới biết nhiều khi tâm lý tiền bạc của con người kiểm soát được cả sự thèm muốn của mình!

Phải chăng du lịch cũng là một hành trình đi tìm lại một nỗi mơ ước của ngày xưa vẫn còn băn khoăn đâu đó trong một góc tối trí óc của mình. Một cốt truyện như Ỷ Thiên Đồ Long Ký chỉ mang tính hư cấu nhưng cũng để con người tưởng tượng ra một câu chuyện hư hư thực thực của đời sống. Từ đó con người xây cho mình một tòa tháp riêng biệt cho mình, đem nó vào niềm mơ ước đời sống và tìm cách biến nó thành hiện thực.

Băng Hỏa Đảo – Iceland cho tôi nhớ về một thời học trò đã qua!

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Saturday, July 20, 2019 9:17:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10920 Posted : Saturday, July 20, 2019 12:31:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một Phút Cho Việt Nam !


Châu ĐứcQuốc

07/16/2019

UserPostedImage

Dẫn nhập: Để tránh ngộ nhận, người viết xin thưa trước là tất cả mọi chuyện từ phổ nhạc, viết bài, làm youtube đều do sự “xí xọn” của riêng tôi mà thành hình. Tôi chẳng phải là ca-nhạc-đàn sĩ và nhạc chỉ là hobby, soạn nhạc để giải trí vào tuổi xế chiều cũng như thực hiện ý nguyện trước khi tôi quyết định tự học mò nhạc hàm thụ với mục đích muốn sử dụng nhạc (nếu học được) khi sự đi lại để tham dự đó đây bị hạn chế không còn được như lúc trẻ vì sức yếu, như là một phương thức góp lửa đấu tranh khi “biến” những vần thơ ý nghĩa có nội dung hàm chứa đấu tranh tính cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ thành nhạc. Chắc chắn sơ sót khó tránh khỏi và trong trường hợp diễn đạt tư tưởng nếu vô tình phật ý ai thì mong quý vị lượng thứ cho.

Ngoài ra, – thà mất lòng trước được lòng sau-, người viết sẵn sàng đón nhận những ý kiến xây dựng của các vị thức giả dựa trên tinh thần học hỏi và cầu tiến NHƯNG vì thời gian eo hẹp có nhiều việc hữu ích hơn để làm nên sẽ KHÔNG tranh cãi với những ai (giấu mặt, chưa rõ khả năng, điạ vị, kiến thức thật của họ thế nào?) “chuyên chê bai, chỉ trích” với lời lẽ và văn phong khiếm nhã thiếu cơ sở. Mong hoan hỷ. Trân trọng (CĐQ).

* * *

Nhiều khi rảnh và có hứng tôi thường hay xí xọn. Không chỉ “xí xọn” thôi như một cô em quen trên Facebook đánh giá rằng tôi có (tí xíu) nghệ sĩ tính nhưng dù chỉ là thư sinh trói gà không chặt đôi khi tôi cũng rất lựu đạn, kiểu điếc chẳng sợ súng thực hiện điều mình thích, đơn cử là làm pps hay youtube … để giải trí.

Kể từ khi học mò hàm thụ được chút nhạc lý thì tôi lại càng xí xọn hơn. Thỉnh thoảng thấy bài thơ nào trên Net hợp với “tâm trạng của 01 người sống tha hương như mình” thì chộp ngay và soạn thành nhạc vì cá nhân tôi muốn dùng văn và lời thơ như là một phương tiện giản dị hầu góp lửa, chuyển lửa đến đồng hương ở hải ngoại và quốc nội đóng góp sức mọn của chính mình vào công cuộc đấu tranh chung đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho dân tộc Việt Nam (VN) và đất nước VN sớm có một đời sống thịnh vượng, an lành đầy đủ quyền làm người như các quốc gia Âu Mỹ, Úc, Âu Châu nói chung và Đức là nơi tôi đã chọn làm quê hương thứ hai của mình sau 30.4.1975, nói riêng.

Khoảng cuối năm 2018, tình cờ thấy bài thơ ghi tháng Tư năm 2018 của một phụ nữ chưa hề quen biết, chưa lần gặp gỡ trò chuyện ngoài đời mang tên Hoàng Lan phổ biến trên Facebook vì tò mò tôi ghé đọc. Thấy nội dung lạ, ý nghĩa nên tôi âm thầm lấy xuống, cất đó và vài tuần sau thử soạn tài tử thành nhạc nhưng rồi lưu giữ trong computer. Hơn sáu tháng sau, nhân vì bị đau chân đi đứng khó khăn trong khi mình thích hoạt động nên “để bớt bực mình” lôi nó ra thử hòa âm và hát (đúng ra phải nói là “hét” vì thú thật tôi có học thanh nhạc với thầy bao giờ!). Nếu làm chuyện gì bằng nghề tay trái (hobby) thì cố gắng làm tới nơi tới chốn cho bằng được nhưng … chuyện “đờn, hét” thì (xin lỗi) tôi lười lắm bởi lý do “chẳng đặng đừng”, phải làm bất đắc dĩ nên khi “hét” xong được 1 lần là mừng húm, khóa sổ lại ngay.

Tác giả bài thơ “Chỉ Một Phút Thôi” mà tôi mạn phép dựa theo nội dung đã sửa tên thành “Một Phút Cho Việt Nam” (mong tác giả hoan hỷ) đã mượn lời thơ khá rõ ràng để diễn đạt “tâm nguyện” của tác giả và có thể cũng là của nhiều đồng hương cùng tâm trạng. Tôi mạo muội thử “mổ xẻ nhanh” bài thơ theo ý riêng mà tác giả hầu như không hay biết gì cả về những gì tôi thực hiện để giới thiệu đến quý độc giả trước khi mời xem youtube dưới đây.

Có lẽ tác giả muốn nhắc nhở người đọc chỉ cần dành một phút thôi để nhớ đến Người Lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) nên mở đầu bài thơ :

Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi,
Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi

Cần thêm 1 phút nữa để buồn cho Quê hương đã mất từ cuối tháng Tư 1975:

Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi,
Nước Việt buồn Mẹ ơi! Quê hương con mất rồi

Để rồi tác gỉả lên tiếng kêu gọi chúng ta hãy can đảm, mạnh dạn đứng lên tranh đấu cho một Quê hương Việt Nam sớm khỏi ách ngục tù, áp bức, như sau:

Đứng dậy thôi bạn ơi! Khí tiết của một thời
Cờ Vàng từ bao đời, dựng lại Việt Nam tôi

Tác giả còn đi xa hơn, không ép buộc ai cả mà đề nghị chúng ta nhìn về quê Mẹ bên kia đại dương, hãy so sánh VN hiện tại với quá khứ để từ đó vững niềm tin đứng dậy đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, hết tù đày không còn cộng sản.

Đứng lên vì tương lai, Việt Nam của ngày mai
Không tù tội lưu đày, Không Cộng Nô bọn bay

Nữ tác giả nhìn / nhận ra điều mà người viết nghĩ rằng những ai đã và đang ở trong lứa tuổi xề chiều đều phải nghĩ đến là con đường đấu tranh đầy chông gai cần những người “kế nghiệp” và thành phần này không ai khác hơn là “thế hệ trẻ”:

Chỉ cần một phút thôi, Thế hệ trẻ trỗi dậy
Nắm tay cùng dựng xây, Khối hậu duệ nơi này

Ước nguyện của tác giả vốn là một phụ nữ và chắc cũng là mong ước của những người Việt tị nạn (NVTN) chân chính, đang sống lưu vong vì không chấp nhận cộng sản đã diễn tả rõ nỗi lòng của mình. Với biểu tượng “Lá Cờ Vàng” từ cái nhìn của người Việt tị nạn hiện đang sống ở hải ngoại đấu tranh cho dất nước Việt Nam chúng ta được sáng lạng để ít ra cũng có được đời sống an bình giống như thời Việt Nam Cộng Hòa trước đây, qua những lời thơ mà tôi nghĩ NVTN chúng ta cũng nên suy ngẫm vì … cái ngày huy hoàng đó sẽ KHÔNG bao giờ có được NẾU chúng ta thờ ơ với vận mệnh đất nước:

Chỉ cần một phút thôi, Cờ Vàng ta tiến tới
Giành lại Việt Nam tôi, Một Việt Nam rạng ngời!

Vâng, từ sau 1975, trong các sinh hoạt của NVTN ở hải ngoại chúng tôi/tôi thường có Một Phút Mặc Niệm sau nghi thức chào cờ và hát Quốc Ca VNCH để tưởng nhớ đến các anh hùng Vị Quốc Vong Thân, những Quân-Cán-Chính VNCH bị chết trong các trại cải tạo của cộng sản cũng như cầu nguyện cho vong linh đồng hương thiếu may mắn bỏ mạng trên con đường đi tìm Tự Do sau cuộc “đổi đời nghiệt ngã” vào năm 1975. Có thể nói Người Việt Tị Nạn ngoài công sức đã bỏ ra, không chỉ một phút thôi mà phải nói là rất nhiều phút, vài giờ, miệt mài nhiều ngày, tháng, năm từ sau tháng Tư 1975 mỗi khi có cơ hội cho đến nay không ngừng qua hành động cụ thể, chẳng đao to búa lớn “chống cộng trên bàn phím” nhưng đã thật sự nhập cuộc, xuôi ngược đó đây đồng hành với những người chung lý tưởng tố cáo cộng sản Việt Nam (VN) chà đạp nhân quyền trước cộng đồng thế giới tranh đấu cho một VN có đầy đủ Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Người Việt hải ngoại cũng biết rằng quyết định thành công chỉ có được khi “chính người dân tại quốc nội” nổi dậy chống lại chế độ NẾU tự thấy chính đương sự bị đàn áp, đời sống thiếu tự do tín ngưỡng, thiếu nhân quyền … nên phân biệt rất rõ ràng: “Tiền Tuyến” là quốc nội và “Hậu Phương” là hải ngoại. Đi từ căn bản này, theo ý tôi thì hải ngoại chỉ đóng vai trò phụ là vận động thế giới hỗ trợ cho quốc nội. Dựa trên tinh thần này và vì hình ảnh thay cho vạn lời nói nên người viết cũng là người soạn nhạc thực hiện Video Clip với hình ảnh của những cuộc biểu tình ở hải ngoại như Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Đan Mạch, Thụy Sĩ sưu tầm trên internet hoặc tự chụp và minh hoạ … mục đích ủng hộ tinh thần phong trào đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ ở VN.

Trân trọng giới thiệu Video tự biên tự diễn dài 6 phút 12 giây theo đường Link:

https://nguoivietboston.com/?p=4050

1 PHÚT CHO VIỆT NAM
Thơ: Hoàng Lan
Nhạc: ChâuĐứcQuốc
Hình ảnh: internet + tự chụp và minh hoạ
Thực hiện Video: ChâuĐứcQuốc
Châu hòa âm và hát nhanh (Hát hay không bằng hay hát)
* © Châu ĐứcQuốc – (Nam Đức, tối 14.07.2019)


UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (12)
588 Pages«<544545546547548>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.