Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

518 Pages«<456457458459460>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9141 Posted : Saturday, June 30, 2018 11:46:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
ĐGH Phanxicô bất ngờ đến bữa cơm tối
dành cho người nghèo và vô gia cư.


Giuse Thẩm Nguyễn

30/Jun/2018

(Vatican News) Đức Tân Hồng Y vừa được tấn phong vào ngày 28 tháng Sáu là Konrad Krajewski, người lo giúp người nghèo của giáo hoàng, đã mời những người nghèo và người vô gia cư tại Roma đến dự bữa cơm tối Thứ Sáu, ĐGH Phanxio bất ngờ đến thăm họ và cùng ăn uống như một người khách mời.

Cuộc thăm bất ngờ của ĐGH

ĐGH Phanxicô đã làm bất ngờ Hồng Y Krajewski, các khách mời bữa tối và những người thiện nguyện khi ngài đến thăm và cùng ăn uống với họ tại bàn nhà ăn dành cho nhân viên của Tòa Thánh. ĐGH cười nói với Hồng Y Krajewski, thường được biết đến là cha Corrado của người nghèo và phục vụ họ với danh nghĩa của giáo hoàng rằng “Tôi đến đây vì những người nghèo, chứ không vì cha đâu”.

Đức Thánh Cha đã ăn tối với những người nghèo và ở lại đó chừng hai giờ, chuyện trò với họ trong bầu khí gia đình, ngài lắng nghe những câu chuyện họ kể, thường là chuyện đau lòng nhưng cũng mang nhiều hy vọng.

Những người tình nguyện của Sant’Egidio

Có vào khoảng 60 tình nguyện viên phục vụ bữa ăn tối cho người nghèo, trong đó có cha Carlo Santoro của cộng đoàn Sant’Egidio ở Roma, người đã cùng hợp tác với phòng bác ái giáo hoàng của Hồng Y Krajewki để giúp những người vô gia cư tại Roma.

Cha Santoro nói rằng “quả là một cuộc viếng thăm rất nồng ấm bởi vì đây là một bữa ăn tối của tân Hồng Y với người nghèo. Mọi người ai cũng ngạc nhiên vì việc đến thăm của ĐGH. Chúng tôi cứ tưởng là ngài chỉ đến chào thăm rồi sẽ ra về ngay.” Đức tân Hồng Y quay sang nói với cha Santoro là kiếm cho giáo hoàng một chỗ ngồi gần ngài.

Cha Santoro nói rằng ĐGH chào hỏi mọi người trong tình thân ái. Tại bàn của ĐGH có vài người tỵ nạn người Syria, họ được đến đây do những nỗ lực của cộng đoàn Sant’Egidio. Một người trong số họ được đến Roma cùng với ĐGH sau chuyến thăm đảo Hy Lạp thuộc Lebsos trở về vào ngày 16 tháng Tư năm 2016. Người ấy nói với ĐGH rằng hiện nay ông đã có việc làm và hòa nhập vào Ý.

Nói chuyện với người tỵ nạn.

Cha Santoro đã nghe ĐGH nói vài lần trong những tháng gần đây về việc ngài đã gặp những người tỵ nạn từ Lebanon và đã ngạc nhiên khi biết trẻ em là những người đầu tiên nói tiếng Ý. Đối với ĐGH, hội nhập cơ bản không chỉ là đón nhận. Không có việc làm thì không có hội nhập vì không có việc làm thì không có tương lai.

Cha Santoro nói rằng tại bàn cũng có những người tỵ nạn khác kể cho ĐGH nghe chuyện làm sao họ đến được Ý. Đó là một hành trình 11 tháng vượt qua sa mạc, một hành trình đầy nguy hiểm và cạm bẫy. Ông ta đã ở Ý được vài năm và cũng đã quen.

Một người khác nữa đến từ Senegal, một người đạo Hồi, nói với ĐGH rằng đây là lần thứ ba ông được ăn với ĐGH. Ông đã được ăn trưa với cả hai Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và ĐGH Benedicto XVI và đây là lần thứ ba. ĐGH Phanxicô đùa với ông rằng “Hãy làm một bộ sưu tập các Giáo Hoàng!”

Những người hàng xóm của ĐGH.

Cha Santoro nói rằng họ đã giới thiệu với ĐGH một số người vô gia cư ngủ quanh Công Trường Thánh Phê-rô vào ban đêm và đã cộng tác với họ mỗi ngày. Cha Santoro nói rằng ĐGH rất thân mật với những người hàng xóm của ngài. ĐHY Krajeswki giải thích cho ĐGH rằng ho cộng tác rất nhiều như là giúp an táng cho những người chết trên đường phố.

ĐGH lo âu về những trẻ em ở Texas

Thiện nguyện viên của cộng đoàn Sant’Egidio ghi nhận rằng ĐGH cảm động và vui mừng khi có các em nhỏ ở quanh ngài. ĐGH đã ban phép lành cho một bé gái người Syria, mới sanh cách nay vài tháng và được rửa tội vào ngày 28 tháng Sáu. Nói chuyện với các thiện nguyện viên, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi ưu tư về vấn đề những trẻ em bị phân cách khỏi cha mẹ của các em tại Texas, Hoa Kỳ.

ĐGH nhắc lại rằng Âu châu đang trên bờ vực của nạn tự tử bởi vì không chấp nhận di dân và không muốn có con làm cho lục địa không có tương lai. Ngài lưu ý khuynh hướng đáng lo ngại này hiện đang có ở nhiều vùng của thế giới, đặc biệt ở Hoa Kỳ.

Những người từng là tù nhân, nghiện rượu.

Cha Santoro nói rằng ĐGH cũng nói chuyện với những người đã từng là tù nhân, nhắc lại những điều mà ngài thường nói “Nhưng tại sao không phải tôi?” nghĩa là nếu như ngài ở trong hoàn cảnh của họ.

Khi những thiện nguyện viên kể cho ĐGH về câu chuyện của một người nghiện rượu, vô gia cư, Đức Thánh Cha nói rằng “Rượu có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong chúng ta bởi vì nó là một ác quỷ, nó bắt cóc con, một ác quỷ không bao giờ tha con, một ác quỷ mà con chỉ có thể thoát khỏi nó với sự giúp đỡ của người khác.” ĐGH nói rằng vấn đề của chúng ta, ngay cả với một Giáo Hội, là giúp người khác thoát ra khỏi những hoàn cảnh khó khăn và cùng nhau làm như vậy.

Người nghèo giúp người nghèo

Đức Thánh Cha đã xúc động khi nghe nhiều người vô gia cư đã giúp các thiện nguyện viên giúp đỡ những người có hoàn cảnh như họ. ĐGH đã nghe vào mùa giá lạnh khốc liệt đầu năm nay, nhiều người vô gia cư đã giúp trong việc phân phat chăn ấm.

Edited by user Saturday, June 30, 2018 11:48:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9142 Posted : Sunday, July 1, 2018 9:19:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Điểm qua hai trận vòng 1/16 ngày Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu


June 29, 2018

UserPostedImage

Liệu siêu sao Lionel Messi có dẫn dắt Argentina vượt qua Pháp hay không.
(Hình: AP Photo/Dmitri Lovetsky)


Pháp-Argentina

Đức thua Nam Hàn và bị loại ngay từ vòng bảng là bất ngờ lớn nhất ở World Cup 2018 cho đến nay. Mặt khác một số ứng cứ viên cho ngôi vô địch như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil và đặc biệt là Argentina lại thi đấu rất chật vật ở vòng bảng, suýt chút nữa không vào được vòng 1/16.

Hàng công của Argentina chơi khá hơn trong trận quyết định gặp Nigeria, nhưng hàng thủ lại bộc lộ nhiều điểm yếu, đặc biệt là ở vị trí của tiền vệ công Javier Mascherano, đã 34 tuổi.

Với các thống kê về các trận chạm trán từ trước tới nay, trong lịch sử đối đầu giữa hai đội, Argentina tỏ ra đang chiếm lợi thế hơn.

Trong 12 lần gặp nhau, Argentina thắng 6 hòa 3 thua 3. Tuy nhiên, điều ấy không phải là một yếu tố để dự đoán thắng bại của trận đầu vòng 1/16 vì hiện tại hai đội, nhất là Pháp, đều tiến bộ hơn trước.

Trong thời gian gần đây, và tại World Cup 2018, Pháp thi đấu khá tốt, còn Argentina tốt, nhưng không được ổn định.

Trong Bảng C, Pháp thắng 2 hòa 1, ghi 3 bàn và để lọt lưới 1 bàn; trong Bảng D, Argentina thắng 1 hòa 1 thua 1, ghi 3 bàn và để lọt lưới 5 bàn.

Trận Pháp-Argentina chắc chắn sẽ là một trận đấu khó khăn, tuy nhiên cho tới trước khi bóng lăn, và khi tiếng còi chưa kết thúc 90 phút hay 120 phút, hoặc hơn nữa, sau màn đá luân lưu, không ai có thể biết kết quả.

Rủi ro của Argentina là lúc này đã có tổng cộng sáu cầu thủ bị thẻ vàng bao gồm: Lionel Messi, Nicolas Otamendi, Gabriel Mercado, Ever Banega, Javier Mascherano, và Marcos Acuna.

Sáu cầu thủ này sẽ phải rất thận trọng ở trận đấu tới bởi vì chỉ cần nhận thêm một thẻ vàng nữa thôi là họ sẽ phải ngồi ngoài trận kế tiếp trong trường hợp Argentina đi tiếp.

Đó sẽ là mất mát cực lớn bởi tất cả đều đang là những cầu thủ quan trọng khó có thể thay thế trong đội hình vốn đã rất yếu ở hàng tiền vệ. Khi đó, dù có vượt qua vòng 1/16, Argentina sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến vào vòng tứ kết.

Trong khi đó, Pháp năm nay dù được đánh giá cao, nhưng lại đang thể hiện một chiến thuật vô cùng nhạt nhòa, sức tấn công không gây được ấn tượng, nhất là trận hòa 0-0 với Đan Mạch.

Có một cầu thủ được ví như “thiên tài” bóng đá, Argentina dù có chơi không tốt tới mức nào thì chỉ cần một khoảnh khắc tỏa sáng của Lionel Messi là họ vẫn có thể giành chiến thắng.

Pháp hiểu rõ điều ấy và đã chuẩn bị tìm cách khóa chặt Messi, theo tiết lộ của trung vệ Presnel Kimpembe và thủ môn Steve Mandanda, không để cho ngôi sao của Argentina có không gian chơi bóng.

Cầu thủ Kimpembe giải thích thêm: “Tôi không nghĩ đội bóng nào cũng tìm ra được giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn Messi. Có lẽ, chúng tôi sẽ phải chơi bọc lót cho nhau mới tìm ra được cách ngăn chặn anh ấy.”

Đôi khi, tấn công lại là cách phòng ngự hiệu quả, cho nên, theo giới chuyên gia, huấn luyện viên Didier Deschamps có thể thử “chơi canh bạc này” bằng cách chủ động với đội hình ba tiền đạo nhằm gây sức ép liên tục lên hàng phòng ngự Argentina. Với những tài năng như Kylian Mbappe, Griezmann, Ousmane Dembele, Nabil Fekir, và Olivier Giroud, trên lý thuyết Pháp có thể quật ngã bất cứ hàng phòng ngự nào.

Bồ Đào Nha-Uruguay

UserPostedImage

Liệu tiền đạo Luis Suarez có là “cơn ác mộng” đối với hàng phòng thủ của Bồ Đào Nha?
(Hình: AP Photo/Martin Meissner)


Bồ Đào Nha từ lâu được xem như có lúc sẽ đoạt chức vô địch, năm nay được thêm một thuận lợi là Đức, một đối thủ đáng gờm, đã bị loại.

Tất nhiên, trọng tâm của đội là ngôi sao Cristiano Ronaldo, nhưng Bồ Đào Nha cũng có nhiều tài năng khác như Moutinho, Pepe, Ricardo Quaresma, và nhiều người khác.

Bên phía Uruguay, mũi tấn công nguy hiểm nhất là hai tiền đạo ngôi sao Luis Suarez và Edinson Cavani.

Ở vòng bảng, Uruguay thắng cả ba trận trước các đối thủ yếu, tỷ số 1-0 trước Ai Cập và Saudi Arabia có thể coi như không thuyết phục, nhưng là thông thường vì các đội mạnh ít khi dồn hết nỗ lực vào giai đoạn đầu. Điểm đặc biệt nhất của Uruguay là đội duy nhất trong 32 đội không để lọt lưới bàn nào trong ba trận vòng bảng.

Bồ Đào Nha thủ hòa 3-3 với Tây Ban Nha ở Bảng B, nhưng hàng phòng thủ tỏ ra kém vững chắc khi thắng Morocco 1-0 và sau đó thủ hòa Iran 1-1.

Những “nhà tiên tri” như “Mèo Cass” và “Chim Farah” từng dự đoán chính xác kết quả, bây giờ cùng dự đoán Bồ Đào Nha thắng Uruguay. Các nhà tiên tri này không đồng ý kiến với nhiều người trong giới chuyên gia bóng đá quốc tế cho rằng so sánh với Bồ Đào Nha thì Uruguay là đội mạnh hơn chút ít vì có các cầu thủ trình độ đồng đều hơn.

Về phía Uruguay, hàng thủ chắc chắn là nền tảng giúp Suarez và các đồng đội phía trên dễ đá hơn với thế trận phản công rất khó lường. Trong khi đó, Bồ Đào Nha gần như phụ thuộc quá nhiều vào khả năng làm bàn của Ronaldo.

Bồ Đào Nha cũng để quá nhiều nỗi lo trong phòng ngự khi họ để thủng lưới tới 4 bàn sau ba trận vòng bảng, thuộc diện tệ hại nhất trong danh sách các đội đi tiếp. Bồ Đào Nha rất dị ứng với các đối thủ có tổ chức tốt và chơi áp sát ngay từ khu vực giữa sân.

Quả thật Uruguay có đội hình mạnh ở hàng công, điển hình như vị trí tiền đạo cắm của Luis Suarez và Edinson Cavani, và do đó đội bóng này có khuynh hướng áp đảo đối thủ, và chủ động tìm kiếm bàn thắng hơn là phòng ngự. Nhưng đấy sẽ là miếng mồi ngon cho Ronaldo và đồng đội áp dụng lối chơi phòng ngự phản công, đã thành bản quyền của họ.

(HC)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 9:23:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9143 Posted : Sunday, July 1, 2018 9:24:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Pháp thắng Argentina 4-3


June 30, 2018

UserPostedImage

Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu


https://www.nguoi-viet.c...-bong-da-argentina-phap/

Sân vận động Kazan, Nga.

Thành phần hai đội

Argentina: (12) Franco Armani, (2) Gabriel Mercado, (17) Nicolas Otamendi, (16) Marcos Rojo, (3) Nicolas Tagliafico, (15) Enzo Perez, (14 )Javier Mascherano, (7) Ever Banega, (22) Cristian Pavon, (10) Lionel Messi, (11) Angel di Maria.

Pháp: (1) Hugo Lloris, (2) Benjamin Pavard, (4) Raphael Varane, (5) Samuel Umtiti, (21) Lucas Hernandez, (13) N’Golo Kante, (6) Paul Pogba, (10) Kylian Mbappe, (7) Antoine Griezmann, (14) Blaise Matuidi, (9) Olivier Giroud.

-Trước trận này, hai đội gặp nhau 11 lần, Argentina thắng 6 trận, huề 2 trận.

UserPostedImage

Lionel Messi của Argentina bị Samuel Umtiti của Pháp kèm chặt.
(Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)


-Phút thứ 3: Messi bị một cầu thủ Pháp phạm lỗi, Argentina được quả phạt cách khung thành pháp khoảng 30 mét.

-Phút thứ 8: Pháp được quả phạt trực tiếp cách khung thành Argentina 20 mét, Antoine Griezmann sút, bóng trúng xà ngang dội ra.

-Phút thứ 10, Kylian Mbappe của Pháp dẫn bóng từ giữa sân vào vùng cấm địa, bị Marcos Rojo đẩy té bên ngoài, lao người vào trong vùng cấm địa, trọng tài vẫn cho Pháp hưởng phạt đền. Argentina có khiếu nại, nhưng trọng tài vẫn giữ nguyên quyết định. Marcos Rojo bị một thẻ vàng.

UserPostedImage

Antoine Griezmann của Pháp đá quả phạt đền.
(Hình: Kevin C. Cox/Getty Images)


-Phút thứ 13: Antoine Griezmann sút thành công quả phạt đền, Pháp dẫn trước 1-0.

-Phút thứ 19: Pháp được quả phạt sát vùng cấm địa Argentina, Nicolas Tagliafico bị thẻ vàng, nhưng Paul Pogba sút quá cao, bóng đi ra ngoài.

-Phút 28, Gabriel Mercado của Argentina dẫn bóng vào vùng cấm địa, đẩy bóng trúng tay Samuel Umtiti của Pháp, bóng đi ra ngoài, Argentina đòi được phạt đền, nhưng trọng tài không cho.

UserPostedImage

Thủ môn Hugo Lloris của Pháp băt bòng trong chân cầu thủ Enzo Perez của Argentina.
(Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)


-Phút thứ 37: Messi dẫn bóng vào vùng cấm địa Pháp, vướng một cầu thủ đối phương, té xuống, nhưng trọng tài không cho phạt đền.

-Phút thứ 41: Trong một pha tấn công của Argentina, bóng được chuyền vào giữa sân, cách khung thành Pháp khoảng 25, Angel di Maria chặn bóng, bình tĩnh chính lại, và dùng chân trái sút mạnh, bóng bay vào bên trái khung thành Pháp, sát bên trong cột dọc, san bằng tỉ số 1-1. Đây là bàn thắng thứ nhì của di Maria trong 13 trận World Cup, và đều là bàn thắng gỡ huề cho Argentina. Tại World Cup 2014 ở Brazil, di Maria cũng ghi bàn gỡ huề trong trận gặp Thụy Sĩ.

-Trọng tài thổi còi kết thúc hiệp một. Hai đội vẫn huề 1-1.

-Hiệp hai bắt đầu.

-Phút thứ 48, trong một pha hỗn loạn trước khung thành Pháp, Messi sút bóng, trúng chân đồng đội Gabriel Mercado, cầu thủ Argentina này kéo chân lại một chút, bóng đổi hướng đi vào khung thành Pháp, thủ môn Hugo Lloris bó tay.

UserPostedImage

Các cầu thủ Argentina vui mừng sau khi ghi bàn dẫn trước Pháp 2-1.
(Hình: Shaun Botterill/Getty Images)


-Argentina dẫn trước 2-1.

-Phút thứ 57, từ bên ngoài vùng cấm địa trước khung thành Argentina, Benjamin Pavard của Pháp sút một cú như trời giáng vào phía bên phải khung thành của thủ môn Franco Armani, bóng đi sát bên trong cột dọc, san bằng tỉ số.

UserPostedImage

Benjamin Pavard (số 2) vui mừng sau khi san bằng tỉ số cho Pháp.
(Hình: Shaun Botterill/Getty Images)


-Argentina-Pháp: 2-2.

-Phút 64, trong một pha hỗn loạn trong vùng cấm địa Argentina, Kylian Mbappe của Pháp dùng chân phải gạt bóng qua một cầu thủ Argentina, rồi dùng chân trái sút bóng vào khung thành.

UserPostedImage

Kylian Mbappe (số 10) sút bóng vào khung thành Argentina, nâng tỉ số lên 3-2 cho Pháp.
(Hình: Alexander Hassenstein/Getty Images)


-Argentina-Pháp: 2-3.

-Phút thứ 69: Kylian Mbappe lại ghi bàn cho Pháp, sau khi nhận bóng từ đồng đội trong vùng cấm địa Argentina, sút chéo vào góc khung thành đối phương.

UserPostedImage

Kylian Mbappe (phải) ghi bàn thắng thứ nhì của mình trong trận đấu, nâng tỉ số lên 4-2 cho Pháp.
(Hình: Catherine Ivill/Getty Images)


-Argentina-Pháp: 2-4.

-Phút thứ 85, Lionel Messi có bóng trong vùng cấm địa Pháp, nhưng lại sút quá nhẹ, thủ môn bắt dễ dàng.

-Phút thứ 87, một cầu thủ Argentina bị đẩy té trong vùng cấm địa Pháp, nhưng trọng tài không cho phạt đền.

-Phút thứ 93: Từ ngoài vùng cấm địa của Pháp, Lionel Messi câu bóng vào, Sergio Arguero của Argentina đánh đầu đưa bóng vào lưới, thu ngắn cách biệt xuống còn 3-4.

-Trận đấu kết thúc, Pháp thắng Argentina 4-3.

(Đ.D.)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 9:41:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9144 Posted : Sunday, July 1, 2018 5:14:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Đặc Khu bán nước hại dân


June 28, 2018 
.Phạm Trần

Làn sóng chống Dự luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc của hàng chục ngàn người ở nhiều nơi Việt Nam trong hai ngày 10 và 11 tháng 06 năm 2018, đã lôi ra ánh sáng âm mưu của đảng Cộng sản Việt Nam muốn cong lưng, bắc cầu cho Trung Cộng leo xuống Đông Nam Á và ra Biển Đông để thực hiện chiến lược “Một vành đai, Một con đường” (hay “Nhất đới, Nhất độ”).

NỐI GIÁO CHO GIẶC

Trước hết hãy nói về âm mưu của Dự án Vân Đồn (Tỉnh Qủang Ninh), đã bị Tác giả Hoàng Dũng phát giác và phổ biến trên Internet và báo điện tử Bauxite Việt Nam từ ngày 20/06/2018, chứng minh đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã cam tâm làm nô lệ cho Tầu Bắc Kinh.

UserPostedImage

Chuyện này bị lộ tại Cuộc hội thảo ngày 18 tháng 01 năm 2018 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội) của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, và Học viện Chính sách và Phát triển (tên tiếng Anh: Academy of Policy and Development) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Hoàng Dũng, một tài liệu được trình bày tại Workshop 4: Đặc khu Kinh tế – Hành chính Vân Đồn – Thành phố bền vững và các cơ hội đầu tư (Van Don – Special Administrative and Economic Zone: Sustainable City and Investement Opportunities), đã công khai xác nhận điều từ lâu bị đảng CSVN che đậy, đó là: ”vị trí chiến lược” của Đặc khu Kinh tế- Hành chính Vân Đồn là “hành lang nối Việt Nam và ASEAN với Trung Quốc, một nút quan trọng trong đề án Một vành đai, một con đường của Trung Quốc”. (Strategic location: corridor linkage between Vietnam & ASEAN to China, an important node on the project One Belt, one road of
China).

Như thế mà Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cố tình lu loa chối biến với báo chí tại hành lang Quốc hội ngày 06/06/2018 rằng: ”Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc… Chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc….Mọi người đang hình dung tiêu cực. Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe.”

Đúng là không có chữ nào gọi là “Trung Quốc” trong dự luật. Nhưng còn cái việc Dự luật cho phép người Tầu được “miễn thị thực” nhập cảnh vào Đặc khu Vân Đồn thì có yếu tố “Trung Quốc” có hay không?

Hãy đọc Điều 54 viết: ”Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sử dụng giấy thông hành hợp lệ nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn với mục đích du lịch được miễn thị thực với thời hạn xác định; trường hợp có nhu cầu đến các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh để du lịch thì làm thủ tục thông qua doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam. Chính phủ quy định chi tiết khoản này.”

Xếp của ông Dũng là Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cũng tát nước theo mưa khi phân bua Dự luật Đặc khu với cử tri Hà Nội ngày 17/06/2018: ”Trong đó có điểm là thời gian cho thuê đất 99 năm, nhưng có phải là bàn giao cho nước A nước B nào đó, cho người ta vào đây để mà tự do đâu. Pháp luật hiện hành quy định là 70 năm, đặc khu ban đầu dự tính là không quá 99 năm nhưng còn bao nhiêu quy trình, khi Thủ tướng phê duyệt thì mới được làm.

Bây giờ lại cứ kích chuyện này lên, nói là cho Trung Quốc thuê đất 99 năm thì mất nước, kích động để biểu tình. Rõ ràng là sự thật đã bị xuyên tạc. Cố kích động để chống đối, phá hoại…bản chất sâu xa là các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân để âm mưu việc xấu, trong đó có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài….Phải tỉnh táo lên án, phê phán, đập tan âm mưu phá hoại.”

Nói như hai ông Trọng và Dũng thì ai đã cho phép nói công khai tại cuộc hội thảo ngày 18 tháng 01 năm 2018 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội) rằng Vân Đồn là “một nút quan trọng trong đề án Một vành đai, một con đường của Trung Quốc” ? Nếu những người viết câu này không nằm trong đảng và đã được bật đèn xanh thì có cho ăn vàng cũng không ai dám hé môi.

Hay đây lại là sản phẩm của loài “ong trong tay áo” bay ra, hay “nằm vùng” mà ông Trọng không biết , hoặc ông biết mà cứ “tự nhiên như người Hà Nội” lờ đi rồi đổ vạ cho “thế lực thù địch” đã bịa đặt chống đảng, chống nhân dân và làm phương hại đến quan hệ Việt-Trung “vừa là đồng chí, vừa là anh em”?

VỊ TRÍ VÂN ĐỒN

UserPostedImage

Cũng cần nhắc lại Vân Đồn (Tỉnh Quảng Ninh) là cửa ngõ ra Vịnh Bắc Bộ, là chặng dừng chân đầu tiên của tầu bè Trung Hoa đi xuống Việt Nam, nhưng cũng là tuyến phòng ngự ở vùng biển Đông Bắc của Việt Nam từ thời các Vua chúa Việt. Hơn nữa Vân Đồn chỉ cách đảo Hải Nam, căn cứ Tầu ngầm của Trung Hoa, chừng 200 hải lý (mỗi hải lý dài 1,852 mét).

Từ Vân Đồn, nơi có sân bay mới hoàn thành dài nhất Việt Nam (theo Sohanews, 13/06/2018) sẽ nối kết với các thành phố ven biển Đông Á của Trung Cộng, trong đó có Thượng Hải và đảo Hải Nam. Máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Vân Đồn cũng sẽ dễ dàng và mau chóng tới các nước trong khối ASEAN (Hiện hội các nước Đông Nam Á) trong vùng Biển Đông gồm Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Nam Dương, Brunei và Phi Luật Tân.

Ngoài ra, Nhật Bản, Nam-Bắc Hàn và Nga cũng nằm trong tầm với của sân bay Vân Đồn.

Ngoài hàng không, Vân Đồn cũng có dự án sẽ xây dựng hải cảng cấp Quốc tế để các tầu quân sự, thương mại và du lịch tới lui. Huyện đảo Vân Đồn còn có vịnh Hạ Long, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Với những lợi điểm kinh tế, giao thông, du lịch và chiến lược quốc phòng quan trọng này, hèn chi mà Trung Cộng không tìm mọi mánh lới để lùa Việt Nam chui vào cái bẫy Con dường Tơ Lụa trên đất liền và trên biển, hay Một vành đai, Một Con đường, có tên Trung Hoa là “Nhất đới, Nhất độ” của họ.

ÔNG TRỌNG- HÀNH LANG VÀ VÀNH ĐAI

Ngoài những điều đã biết về Vân Đồn nằm trong mắt xích của Trung Cộng, một Tài liệu khác, cuốn sách “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới” do Nhà xuất bản Khoa học xã hội; Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) xuất bản năm 2012 còn lộ ra chủ trương của đảng CSVN bắc cầu cho Trung Cộng mau thỏa mãn giấc mơ bành trướng xuống Việt Nam.

Nội dung cuốn sách, do GS.TS. Đỗ Tiến Sâm và GS. Kurihara Hirohide (đồng chủ biên), được Nguyễn Thu Hà giới thiệu là kỷ yếu Hội thảo khoa học “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới” , diễn ra ngày 18 tháng 01 năm 2018 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), do Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hóa các nước Á – Phi (Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản) đồng tổ chức.

Tài liệu đi kèm bài giới thiệu sách đã viết:”Hợp tác phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc bao gồm (1)“hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng”, (2)“hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng”, và (3)“vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ” đã được lãnh đạo cao cấp hai nước thỏa thuận xây dựng.”

Điều quan trọng là Quốc hội, mang tiếng là đại diện của dân mà không được Bộ Chính trị cho thảo luận chủ trương hợp tác kinh tế quan trọng này. Giống hệt như Dự án Bauxite Tây nguyên đang thua lỗ nghiêm trọng và Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm trạng môi trường biển miền Trung năm 2016 cũng không hề được trình ra Quốc hội thảo luận.

Vậy mà, thương hại và nhục nhã thay, cái Quốc hội đảng cử dân bầu này lại không dám ho hoe thì có còn xứng đáng là đại diện của dân nữa không?

Tài liệu phổ biến rộng trên Internet, có nhiều hơi hám Trung Quốc, viết tiếp: ”Đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Trung Quốc (12-15/01/2017) theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi tiếp tục giữ vị trí này trong nhiệm kỳ mới, cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc ngay trong những ngày đầu năm mới. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa sự hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực chính trị và kinh tế đi vào chiều sâu, giúp thúc đẩy sự hợp tác kết nối giữa “Một hành lang, một con đường” và “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, tăng cường cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – Việt Nam.”

Đáng chú ý là trong dịp này, theo bài viết, thì ông Trọng còn nói hệt như giọng lưỡi của Tập Cận Bình, lãnh tụ Trung Cộng: ”Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết Việt Nam kiên trì phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” để thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Trung Việt, đây là sự lựa chọn chiến lược, chính sách ngoại giao lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.”

Bấy lâu nay, cứ tưởng chuyện 16 vàng-4 tốt chỉ là ý đồ đầu môi chót lưỡi gian dối phát ra từ miệng lãnh đạo Tầu, nào ngờ ông Trọng, Tổng Bí thư đảng cũng hồ hởi và phấn khởi hân hoan thì còn gì là thể diện quốc gia nữa?

UserPostedImage


Bài viết nói thêm rằng:”Kể từ khi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai nối liền biên giới Trung – Việt thông xe đầu tháng 9/2014, Việt Nam đã bắt đầu tăng tốc độ xây dựng kết nối mạng lưới đường bộ và đường sắt giữa hai nước. Cho đến nay tuyến đường cao tốc tỉnh Bắc Giang tới tỉnh Lạng Sơn tiếp giáp với Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khởi công. Việt Nam vẫn đang nghiên cứu tính khả thi của dự án đường sắt cao tốc kết nối Hà Nội – Lào cai – Hải Phòng và đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.”

Như vậy xem ra chuyện tưởng như đùa “hai nước là một, một nước là hai” giữa Việt Nam và Trung Cộng đã thành hình qua chủ trương “ Một vành đai, Một con đường” (Trung Cộng) và “Hai hành lang, một vành đai” (Việt Nam).

NÓI RA KHÓ NUỐT VÀO

Căn cứ vào những chuyện giấu diếm đã bị bại lộ thì đây là những bằng chứng cụ thể:

1.-Trong Thông cáo chung nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến 12 tháng 11 năm 2017 và tham dự Hội nghị APEC của Chủ tịch nhà nước, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Hoa Tập Cận Bình ở Đà Nẵng, phía Việt Nam cam kết:”Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ việc triển khai sáng kiến “Vành đai và Con đường” nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, liên kết kinh tế giữa các nước và kết nối khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới; sẵn sàng cùng Trung Quốc thực hiện tốt văn kiện hợp tác về kết nối “hai hành lang, một vành đai” và “Vành đai và Con đường” đã ký kết, sớm xác định các lĩnh vực ưu tiên, phương hướng trọng điểm và dự án hợp tác cụ thể, phù hợp với lợi ích, khả năng và điều kiện của mỗi nước, thúc đẩy kết nối về chính sách, hạ tầng, thương mại, vốn và con người, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.”

2.-Trong chuyến thăm Trung Hoa từ ngày 12 – 15/1/2017 của ông Nguyễn Phú Trọng, hai bên tuyên bố: ”Khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”; luôn nhìn nhận và phát triển quan hệ song phương từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài; luôn nắm chắc phương hướng lớn của tình hữu nghị Việt – Trung.”

(Đoạn này xác nhận tài liệu đã phát tán rộng rãi lời tuyên bố “16 vàng-4 tốt” của ông Trọng trên Internet.)

Hai bên còn đồng ý: ”Tăng cường hơn nữa hợp tác thực chất về kinh tế thương mại. Làm tốt quy hoạch chiến lược tổng thể trong hợp tác song phương. Tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, bao gồm kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến”Một vành đai, một con đường”. Tăng cường trao đổi về hợp tác năng lực sản xuất giữa hai nước, triển khai thực hiện có hiệu quả “Bản ghi nhớ về danh mục các dự án hợp tác năng lực sản xuất giữa Bộ Công thương Việt Nam với Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc”.

Và:”Tích cực bàn bạc thống nhất để sớm ký kết “Phương án tổng thể xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên Thực hiện tốt dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông; khẩn trương thúc đẩy hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, thực hiện hiệu quả quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.”

Đây là các tuyến đường sắt phần lớn do Trung Cộng tài trợ và thực hiện hầu giúp xuất nhập khẩu hàng hóa cho Trung Cộng qua cảng Hải Phòng.

3.- Trong chuyến thăm Việt Nam từ 5 đến 6/11 (2015) , Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội Việt Nam: ”Trung Quốc đánh giá rất cao sự kết nối, phát triển chiến lược giữa hai quốc gia, đồng ý tăng cường hợp tác đầu tư phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, cung ứng năng lượng trong phạm vi bộ khung “ một con đường, một vành đai”, “ hai hành lang, một vùng kinh tế” nhằm tạo động lực thúc đẩy mới cho quá trình hợp tác đối tác quan hệ toàn diện Trung Quốc Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.”

4.-Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 6 năm 2013.

UserPostedImage


Trong tuyên bố chung có đoạn viết:”Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước, nhất là giữa 7 tỉnh của Việt Nam gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh với 4 tỉnh (khu tự trị) của Trung Quốc gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam; phát huy vai trò của cơ chế hợp tác liên quan giữa địa phương hai nước; tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, cơ sở hạ tầng giao thông, khoa học, giáo dục, văn hóa, y tế…; thúc đẩy các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước cùng phát triển.”

Sau cùng cũng nên đọc một đoạn trong Thông cáo chung, nhân chuyến thăm Trung Cộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 10 đến 15/09/2016.

Sau các cuộc thảo luận với Thủ tướng Trung Hoa Lý Khắc Cường thì hai bên đồng ý:”Thúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước. Phát huy vai trò Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, tích cực nghiên cứu và thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối trong khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” và “một vành đai, một con đường”; khẩn trương lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; ủng hộ doanh nghiệp hai bên đẩy nhanh giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong các dự án hợp tác liên quan giữa hai bên; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các dự án phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.”

Như vậy thì sao mà nhân dân không căm phẫn, trí thức không bất bình và nhiều nhà lão thành cách mạng, cựu đảng viên có tâm huyết không căm giận những kẻ đang lăm le rước voi về dày mồ?

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giỏi thì trả lời đi.•

Phạm Trần


(06/018)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 5:23:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9145 Posted : Sunday, July 1, 2018 8:31:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tư duy của những tên lính đánh thuê


Tạp ghi Huy Phương

June 24, 2018

UserPostedImage

Cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, 2018 với sự tham gia
của hàng chục ngàn người đã làm nhà cầm quyền CSVN run sợ.
(Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)


Người trong nước và cả người Việt hải ngoại, suốt tuần qua hẳn đã có nhiều đêm mất ngủ vì tình hình cả nước xuống đường chống Luật Ðặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm và vụ “An Ninh Mạng” vừa được Quốc Hội đảng cử, dân bầu, “ngủ gật” thông qua tuần trước.

Người yêu nước mất ngủ vì lo âu vì chuyện vong quốc, giới cầm quyền mất ngủ vì sợ hãi vì thế nước, lòng dân đang sôi sục, không biết ngày mai có còn giữ nỗi cho đảng sống còn và duy trì được tài sản cơ ngơi cá nhân hay không?

Suốt trong thời gian cầm súng cho đảng Cộng Sản quốc tế, Bắc Việt vẫn luôn luôn đưa ra khẩu hiệu “có áp bức thì có đấu tranh,” “đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân,” nhưng ngày nay họ lại tìm cách biện bạch cho mình, vu vạ cho làn sóng phẫn nộ đang mỗi ngày mỗi trào dâng, sẵn sàng nhận chìm chế độ bất nhân, tàn ác.

Tuy bên trong, họ hẳn là đang lo sợ, nhưng bề ngoài qua những ống loa tuyên truyền của đảng, họ vẫn tỏ ra khinh miệt quần chúng và đánh giá các cuộc biểu tình là sản phẩm của ô hợp, bệnh hoạn, như qua một thông báo trên VNExpress ngày 14 Tháng Sáu cho rằng những kẻ gây rối ở Bình Thuận thú nhận bị kẻ xấu kích động và “Theo cảnh sát địa phương, trong số những người quá khích tham gia đập phá, nhiều thanh niên là người địa phương không công ăn việc làm, nghiện hút, có tiền án tiền sự. Họ khai được người lạ cho tiền, cung cấp gạch và xăng để ném vào trụ sở…”

Báo đảng loan tin chuyện ở khu vực huyện Thanh Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều đối tượng lạ từ nơi khác đến, gõ cửa nhà dân tại các xã Xuân Dương, Tân Ước, Liên Châu để dụ dỗ người dân đi “biểu tình thuê.” “Mức giá thông thường mà những kẻ này đưa ra với người dân nơi đây là từ 200,000 đến 300,000 đồng cho mỗi người một ngày. Nhóm này gồm hơn 10 người cả nam lẫn nữ tuổi đời khoảng 25-30. Ở Hưng Yên cũng đang xuất hiện một vài kẻ như trên.”

Công an ở nước này đông như rươi, ăn chực nằm chờ để nghe ngóng truy tìm phản động, mà không phát hiện mỗi một toán người đi gõ cửa từng nhà đi thuê mướn người biểu tình, trong một thời điểm mà công an cần cảnh giác như mấy ngày nay.

Theo báo chí của chế độ Hà Nội, ngoài Will Nguyễn, bốn thanh niên tham gia biểu tình bị cáo buộc đập phá xe máy, xe buýt bị khởi tố, bị cho là mỗi người đã nhận từ 300 ngàn- đến 400 ngàn đồng (khoảng $15) từ người lạ mặt để hành động như trên.

Luận điệu này làm cho chúng ta nhớ lại giọng lưỡi của Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, vào Tháng Bảy, 2013, trong dịp hàng ngàn người Việt hải ngoại đã đổ về thủ đô Washington DC tham gia cuộc biểu tình về tình hình nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam, khi Tổng Thống Barack Obama tiếp Chủ Tịch Trương Tấn Sang. Y cho rằng “những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với chủ tịch nước vừa qua chỉ là những hiện tượng… Có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì mưu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó…”

Ở Mỹ, Nguyễn Thanh Sơn không dám gán cho người biểu tình chống Cộng là bọn thất nghiệp, không nhà, xì-ke, ma túy mà cho những người đi biểu tình là vì tiền và cần “thu nhập” thêm!

Cũng có thể, Ban Tuyên Huấn đảng đưa ra những bằng chứng mơ hồ để lừa dân và bôi bác mục đích cao cả của cuộc đấu tranh, nhưng từ trong bản chất người cộng sản với lối suy nghĩ ai thuê thì làm, có tiền thì tiến. Nghe nói Quốc Hội CSVN, mỗi khi cần thông qua những nghị quyết thuận lòng đảng, ngược lòng dân đều có đãi đằng và phong bao cho mỗi thành viên.

Hồ Chí Minh trước sau cũng chỉ là một tên thừa phái của đảng Cộng Sản Pháp rồi sau đó là Quốc Tế Cộng Sản. Từ mùa Hè năm 1923 đến cuối năm 1924, tức là thời gian kể từ khi Hồ rời đảng Cộng Sản Pháp để bí mật đến Liên Xô, theo sự điều động, phân công của đảng Cộng Sản Pháp và của Quốc Tế Cộng Sản vào hoạt động trong bộ máy của Quốc Tế Cộng Sản, làm cán bộ của Ban Phương Đông. Đến Liên Xô vào đầu năm 1923, nhưng mãi đến Tháng Mười Hai năm đó, Hồ mới được chứng nhận tạm thời thuộc biên chế Ban Phương Đông của Quốc Tế Cộng Sản và rồi mãi đến ngày 14 Tháng Tư năm sau (năm 1924), mới chính thức làm cán bộ của ban này. Lịch sử đảng cho thời gian này là lúc đắc chí nhất của Hồ Chí Minh, “tay sai quốc tế Cộng Sản.”

Kế hoạch, đường lối, tài nguyên, vũ khí, quân dụng trong hai cuộc chiến tranh đánh Pháp và Mỹ, không phải của VNDCCH, vì dân Việt Bắc nghèo không đủ cơm ăn, áo mặc và thuốc men, cơ sở vật chất còn nghèo nàn lạc hậu. Tập đoàn Cộng Sản quốc tế do Liên Xô và Trung Cộng cầm đầu và yểm trợ toàn diện. Điều này đã được Lê Duẫn xác nhận trong câu thú tội không hổ thẹn, được khắc trên đền thờ của y, trong ý thức “chỉ đâu đánh đó!”

“Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc…”

Những người lính đánh thuê hôm nay vẫn nghĩ rằng thiên hạ có những người biểu tình thuê và chúng sẵn sàng thuê mướn những côn đồ, xì-ke, ma túy lẫn lộn trong quần chúng để dễ nhận diện những người cầm đầu cuộc tranh đấu. Và cũng vì giá cho thuê sông núi hiện nay quá lớn, làm mờ mắt, thui chột lương tri, đảng Cộng Sản quên hết hậu quả trăm năm cho con cháu, quên hết tổ quốc, giang sơn.

Ngoài lối tư duy “đâm thuê, chém mướn,” những người Cộng Sản Việt Nam vẫn còn thói quen khinh miệt, nhưng tiền hậu bất nhất, câu trước chửi câu sau. Cái “bọn” mà chúng gọi là “chạy theo đế quốc để kiếm bơ thừa sữa cặn,” được Nguyễn Thanh Sơn trở giọng gọi là “bà con cô bác” khi sang đây, và đất California được coi là vùng cấm địa của các viên chức Cộng Sản, bốn mươi ba năm nay, không treo nỗi được một ngọn cờ đỏ sao vàng, mới đây được Nguyễn Đức Kiên – phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội bắt quàng làm họ gọi “ở California mình có Little Saigon!” Ai là “bà con cô bác” với Nguyễn Thanh Sơn, đất Cali nào là Cali “mình” của Nguyễn Đức Kiên!

Trong sách giáo khoa xưa, có câu chuyện thằng bé cho tay vào hũ kẹo, tham lam vốc lấy một nắm đầy, không thể nào rút tay ra được. Đã đến lúc, dân như nước tức, đang làm vỡ bờ, đảng Cộng Sản cầm quyền phải tính chuyện bỏ của chạy lấy người.

Chính nghĩa không ở trong tay những tên lính đánh thuê!

“Chân lý ấy không bao giờ thay đổi!”

(Huy Phương)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 8:35:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9146 Posted : Sunday, July 1, 2018 10:04:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Em đi thật rồi


Bùi Bích Hà

June 27, 2018

(Viết cho THT)

Chị nghĩ em đã cảm thấy bất an từ tối hôm trước hay ít nhất từ sáng Thứ Bảy. Em lừ nhừ, hơi nhức đầu. Em cho là bị cảm và em đi gặp bác sĩ gia đình. Lấy nhiệt độ. Đo áp huyết. Nghe tim, nghe phổi. Bình thường.

Chiều chị vào đài, em đã ngồi trong phòng máy như mọi Thứ Bảy khác, từ 6 giờ. Không có khách hàng cần thu trước, em nghe nhạc, đọc tin tức, ăn cơm tối, uống trà, coi YouTube, tưới cây giùm chị.

Bữa nay chị ngạc nhiên thấy em cắt tóc ngắn. Chị nói đùa: “Em nhức đầu, tức mình đi cắt tóc cho nhẹ nhàng à?” Em cười mà không vui, lấy tay vò mái tóc mới cắt cao theo thời trang mới. Chuyện trò mấy câu, coi bộ em không khỏe. Chị băn khoăn hỏi: “Em có OK không? Sáng em đi bác sĩ, ông nói sao?” Em trả lời, giọng cất cao, có lẽ để chị yên tâm: “Ổng nói em bị cảm thôi và cho em thuốc, em uống rồi.” Chị vẫn băn khoăn: “Ổng có đo áp huyết cho em không?” “Áp huyết em bình thường, 132.” Vốn là chỗ quen biết khá thân tình, chị điện thoại ngay cho ông và câu trả lời của ông không khác em.

Hai tiếng đồng hồ đầu tiên của chương trình, em làm việc suôn sẻ như mọi khi. Sau đó, em bắt đầu trả lời câu hỏi của chị không còn mạch lạc nữa. Chị hoảng. Biết có điều gì không ổn thỏa rồi. Chị gọi con gái em, bảo cháu chở em đi nhà thương. Cháu vội vàng làm ngay. Kết quả sơ khởi từ phòng cấp cứu cho biết bán cầu não bên phải của em có một vùng màu đen. Theo nhận định của bác sĩ, may mắn nhất là em chỉ bị nhiễm trùng, thì chữa được. Đàng nào cũng cần thêm thử nghiệm mới có chẩn đoán chính xác. Lo. Buồn. Nhưng hy vọng. Bệnh viện giữ em nằm lại.

Hôm sau chị vào thăm. Phòng em đầy người. Em có một gia đình đông anh chị em, thương yêu nhau và sống gần gũi. Em nằm giữa dây nhợ, máy móc, chăn đệm nhà thương trắng nõn, khuôn mặt tươi tắn trở lại như những ngày em chưa bệnh. Em nhìn chị đứng ở cuối giường, cười và nói: “Em hết thấy cái quầng màu vàng trên đầu chị rồi!” Chị mừng, biết em hết thấy sảng, hết nói sảng. Chị thầm nghĩ: “Bệnh của em có dấu hiệu thuyên giảm. Như vậy, liệu pháp chữa nhiễm trùng của bác sĩ coi bộ có tác dụng.” Và chị chợt có thêm hy vọng, cảm thấy nhẹ nhõm phần nào nỗi lo âu tối hôm trước.

Thế nhưng không, qua Chủ Nhật, Thứ Hai, Thứ Ba có tin xấu. Kết quả thử nghiệm cho biết em bị ung thư não, loại hiếm và hiện không thể chữa trị. Bác sĩ cho em sáu tháng để sống. Gia đình được thông báo đầy đủ nhưng chính em thì chỉ biết một phần câu chuyện: em sẽ được hóa trị và xạ trị, may ra sẽ qua được. Tâm trạng những người thân yêu của bệnh nhân luôn mong đợi cuộc đời có phép lạ. Chị đau lòng biết phép lạ sẽ không xảy ra cho em nhưng em còn nói, cười, còn trả lời điện thoại thăm hỏi của chị được, chị vui từng ngày với em.

Anh C. đón em đi ra phố ăn phở và uống cà phê, bù lại mỗi Thứ Tư trước đây, lúc em khỏe mạnh, em thường ghé lại chỗ anh làm việc để anh em luận bàn thế sự. Thấy L. vất vả bước lên mấy bậc thềm với cái bình 5 gallon nước lọc, em lập tức nhờ anh Vũ C. đến gắn giùm em cái máy lọc nước. Tính em vẫn vậy, không muốn làm phiền ai.

Từ khi ở bệnh viện về để được chữa trị theo chế độ ngoại chẩn, em phải dùng walker để di chuyển. Vài tuần lễ, em cảm thấy cần xe lăn. Chị hiểu là sức khỏe của em sa sút thêm. Em mất thăng bằng. Tuy nhiên, em tỉnh táo như một người bình thường.

Em cho chị và cô H. biết lúc này có thời giờ, em sẽ gom các chương trình đọc truyện do em thực hiện cho đài trong nhiều năm qua, làm thành một cái CD kỷ niệm. Em cũng bảo chị để em lo posting cho trang mạng của VNR kẻo thính giả nhắc nhở hoài. Em dặn chị đừng tắt máy sau giờ phát thanh và nhớ text mã số ngày hôm đó cho em để em làm công việc của em. Em bảo chị yên tâm, em OK.

Thế nhưng chỉ sau đó hai ngày, điện thoại chị gọi không có em ở đầu dây bên kia. Text chị gởi đi, không có hồi đáp. Chị chủ quan, đoán là gia đình đưa em đi chơi cho khuây khỏa nên ngưng hết mọi liên lạc. Chị nhớ, trong gần 15 năm làm việc bên cạnh nhau qua bao nhiêu buồn vui và thăng trầm, em chưa bao giờ không trả lời điện thoại của chị, ngoại trừ vài ba lần em gọi lại sau.

Chị mở điện thoại người thân của em với ý định hỏi thăm nhưng chị không cần nữa. Anh H. để lời nhắn, báo tin em đã đi rồi, giờ, ngày… Chị không tin ở mắt mình, lẽ nào mất em thật rồi sao? Ý nghĩ từ nay, chị sẽ chỉ còn gọi em trong hư vô, chuông điện thoại của chị sẽ chỉ còn reo trên mộ chí im lìm trong nghĩa trang, khiến toàn thân chị lạnh toát. Sao có thể nhanh như vậy và bất ngờ như vậy? Hóa ra những lời khôn ngoan em chia sẻ với chị, với cô H, là ngọn bấc đèn cháy hết nhưng giọt dầu cuối cùng trước khi lịm tắt.

Em hiền hậu nhưng thâm trầm, khí khái. Em ít nói nhưng sẽ nói nhiều khi có điều cần nói. Em trung tín và ghét sự giả dối, xu nịnh. Em thẳng thắn từ chối giúp chị một cuốc xe hay lời yêu cầu về một việc gì đấy nhưng em giúp chị những việc, ngoài em, không có ai giúp chị bằng cái cách của em.

Khi tổng đài 106.3 FM gọi chị, báo tin có giờ trống, chị hỏi em có muốn làm phát thanh không? Em trả lời giản dị và không chút do dự: “Làm đi chị!” Chị ký hợp đồng nhận giờ rồi, em đi tìm địa điểm, thương lượng thuê mướn. Em đọc báo tìm nơi bán đồ văn phòng cũ, tới chọn mua những thứ cần, thuê xe chở về rồi ra tay xếp đặt, cưa chỗ này, nối chỗ kia, chêm chỗ nọ, không giống ai nhưng mang dấu ấn của em và em thích như thế, hãnh diện như thế. Cả cái quạt máy nhỏ, cũ, gật gù mỗi vòng quay mà chị muốn thay cái mới thì em lập tức tìm đâu đó một cái đế thật nặng để nó đứng yên. Chị hiểu là em muốn tiết kiệm cho chị, trong một công việc em biết cả chị lẫn em cùng làm không vì lợi nhuận. Em dẫn chị đi mua máy móc, dụng cụ phát thanh và chúng ta bắt đầu lại một phần những ngày vui gián đoạn chưa đầy một năm trước, khi tất cả chúng ta mất VNCR.

Bây giờ, em đã thật sự xa rồi. Con đường tới Việt News Radio mỗi ngày sẽ mãi mãi không ai còn thấy em. Chỗ em thường đậu xe phía sau đài cũng sẽ bỏ không mỗi tối Thứ Bảy, Nơi anh chị em chúng ta thường đứng dưới chân cầu thang nói nốt mấy câu sau giờ phát thanh sẽ nhắc chị nhớ thương em khôn nguôi. Chị không cách nào mường tượng có một ngày em vội vã ra đi, bỏ lại chị một mình với tất cả những gì chị đinh ninh mai đây sẽ trả lại em khi chị không còn cơ hội nấn ná nữa.

Có một điều các anh, các bạn em và chị thường thắc mắc, có khi vui đùa hỏi em: “Tường ơi, em có tướng mạo giàu có mà sao em chưa giàu? Em mua số đi!” Chị thấy em có nhiều sáng kiến, muốn làm nhiều thứ, có một dạo em muốn sản xuất những cái chậu cây bằng gỗ để trang trí nội thất hay vườn hoa, mẫu mã đẹp mắt. Chị khuyến khích, hứa sẽ làm quảng cáo cho em nhưng rồi em bỏ cuộc.

Em khổ công lấy cho bằng được cái bằng barber, thuê một chỗ, làm thử một lúc rồi cũng thôi dù có người đề nghị muốn cùng em mở tiệm để kinh doanh đúng mức. Em không kiên tâm hay là em sớm linh cảm cuộc sống không bao lăm, an vui là quý rồi? Bây giờ, chị nghĩ chị đã có câu trả lời thay cho em khi nhìn em nằm ngoan trong áo quan, hai mắt nhắm, rèm mi khép lại bình yên, đôi môi thấp thoáng nét cười để làm yên lòng các bà chị vốn thương yêu em như chính một phần linh hồn và xương thịt của họ.

Em mang trọng bệnh nhưng em chết lành, chết thật nhẹ nhàng, thật đẹp trước khi biết thế nào là những cơn đau của ung thư. Em không là đại gia sở hữu nhiều của cải thế gian nhưng em hơn các đại gia giàu có kia với tình thương yêu thật hiếm có của cả một đại gia đình trên mười anh chị em, không biết bao nhiêu con cháu khi em cần đến họ nhất trên giường bệnh thì họ ở xung quanh, chưa kể thính giả từng mến mộ em sẽ còn nhớ em dài lâu..

Em dặn cả nhà sau khi em đi, không được nhận phúng điếu trong lễ tang. Ý muốn của em được tuyệt đối tôn trọng nhưng em vẫn có rất nhiều vòng hoa thật đẹp, mỗi bông hoa là một chân tình của những người thương quý em tiễn đưa em vào cuộc hành trình mới với nhiều điều tốt đẹp hơn đoạn đường em vừa đi qua.

Từ nay, mỗi chiều Thứ Bảy ra đài, chị mới thật ý thức chị sẽ là người đầu tiên mở cửa, mở đèn, một mình trong thinh lặng nhớ tiếng em hỏi vọng ra hành lang: “Chị tới rồi hả?” Câu hỏi tiếp theo: “Chị ăn cơm chưa? Bữa nay em kho cá nục thiệt cay cho chị, ngon lắm.” Hôm khác, câu mời khác: “Bữa nay em chiên khô cá, chị thích khô cá, phải không?” Từ lúc vắng em, chị không còn ăn cơm tối ở đài và em cũng không còn ở đó để ân cần mời mọc chị nữa!

Cảm ơn em muôn vàn đã cùng đi với chị từng ấy thời gian không một lần buồn phiền mà em thường nói đùa: “Em và Thụy mạng Kim, chị mạng Thủy, anh Vũ Chung mạng Mộc, nhờ hai Kim nuôi một Thủy để sông đủ sức bồi đắp cho cây đó!” ngụ ý anh Vũ C. là người khó tính nhất trong bộ tứ nhân bang chúng ta một thời nào, phải không?

Vĩnh biệt em.

(Bùi Bích Hà)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 10:06:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9147 Posted : Sunday, July 1, 2018 10:36:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Hãy lau nước mắt, hỡi quê hương yêu dấu,
và tiếp tục tiến bước!


July 1, 2018 
người lính già oregon (NLGO)

Đọc xong bài “Saigon trong vòng vây quân bán nước”, được chuyển đến do một người bạn quý, của tác giả Nguyễn Di Ngữ, NLGO tôi không ngăn được những cảm xúc dâng tràn, thương cho đồng bào mình quá đỗi, vì đó là sự thật. Tiện nhân vốn sợ những Fake News, những tin đồn nhảm trật lất, không thể kiểm chứng, những video lắp ghép, lần này không còn là của bọn Truyền Thông Thổ Tả Mỹ CNN, MSCBS, The New York Times, Washington Post, Newsweek hay Time, mà từ trong, hay ngoài, nước, bởi các thông tín viên An Nam phe ta, quá phấn khởi hồ hởi – làm nuôi dưỡng hy vọng hão hoặc mừng hụt.

UserPostedImage

Phải nhìn cho rõ sự thật, bằng đôi mắt tỉnh táo. Không ai có thể, hay có quyền, trách móc đồng bào thân yêu của chúng ta, tại Sài Gòn hay bất cứ nơi đâu, là “nhát gan”, hoặc “vô cảm”, “thờ ơ” nữa. Họ đã làm hết mình, trong khả năng. Đã rầm rộ xuống đường, đợt này này qua đợt khác. Đã bị ngăn chận, bị đánh đập, bị bắt, bị giam, bị tra tấn, bị bắn trực diện (tại Phan Thiết, Phan Rí?), bị xông vào nhà bắt cóc giữa khuya, bỏ bót, bị đòn thù, và bắt lên TV xin lỗi cả nước, kể cả anh sinh viên Mỹ gốc Việt Will Nguyễn. Nhìn những thằng Công an súc vật, áo vàng, áo xanh, chìm hay nổi, không còn nhân tính, được cái Đảng Cộng Sản khốn nạn, quái thai (du nhập từ Nga, đã bị nhân loại cho vào thùng rác vào đầu thập niên 90), nuôi cho mập ú, để chỉ lo đứng mọi góc đường, lom lom rình mò, bắt giết người dân lành, trong tay không một tấc sắt, mà tội lỗi duy nhất là lòng ái quốc và khao khát tự do.

Ở hải ngoại, vì thế, một số người, trong đó có tiện nhân, cảm thấy bi quan, lo âu, và nghĩ đến một thất bại khó tránh. Không thể lấy trứng chọi đá. Không thể đấu với súng đạn bằng tay không. Quả thực, kẻ thù quá đông, và nhất là, quá hung ác, quá hạ tiện, gầm gừ không khác chi hùm beo, lang sói mang hình người. Và đớn đau tự hỏi lòng: Trước sự đàn áp dã man của loài thú Cộng Phỉ, ngọn lửa đã bùng lên trong đêm đen, từ nỗi căm phẫn bị ức chế bấy lâu, từ bước đường cùng bị dồn vào ngõ cụt, từ bản năng sinh tồn trước hiểm nguy chờ đón. Và liệu ngọn lửa ấy sẽ được tiếp tục thổi thêm, nuôi dưỡng để trở thành bão dữ thiêu rụi lũ thù trong, Việt Cộng, và giặc ngoài, Tàu Cộng? Hay chỉ là những mùa xuân Á Rập, Bắc Phi, Ai Cập, Hồng Kông, Iran… như hoa sớm nở tối tàn, được lặp lại, như chính lịch sử? Chưa bao giờ đồng bào quốc ngoại thể hiện sự đoàn kết keo sơn, chia sẻ thương yêu thật tình với đồng bào quốc nội trong cuộc chiến đấu bất cân xứng chống hai kẻ thù chung, gian xảo và đê hèn ngang nhau. Toàn dân trong nước đã anh dũng đứng lên, cùng với sự hỗ trợ vô điều kiện, dù chỉ là tinh thần, nôm na là đánh võ mồm, của người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới.

Và như vậy, nỗi lo kia của dân Việt trong và ngoài nước, dù thế nào đi nữa, cũng chỉ tạm thời, thoáng qua. Còn lại là niềm tin vững chắc vào tiền đồ dân tộc và chiến thắng cuối cùng. Tại sao không?

1.Nếu chúng ta cùng ôn lại lịch sử 4,000 năm dựng nước và giữ nước của những bậc tiền nhân anh hùng, An Dương Vương, Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Mai Hắc Đế, Trần Nhân Tông và các bô lão Diên Hồng, Trần Hưng Đạo, Trần Bình Trọng, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ… và gần nhất, của các chiến sĩ VNCH đã liều thân bảo vệ đất liền và biển đảo của tổ quốc trước giặc Việt Cộng – đồng lõa và tay sai của quân xâm lược Tàu Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.

2.Nếu chúng ta cùng đọc lại áng văn tuyệt hảo “Bình Ngô Đại Cáo” (1428), do Nguyễn Trãi viết, theo lệnh của Lê Lợi, sau khi toàn thắng giặc Minh, và cùng thấy trong đó có hai câu rất khích lệ:

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có (Ngô Tất Tố dịch)

Quả thế, trong những cuộc kháng chiến, liên tiếp qua từng thế hệ, chống quân xâm lược phương Bắc, không phải lúc nào quân dân ta cũng thắng trận. Hai Bà Trưng, lúc bị giặc Đông Hán đuổi sát, đã phải tự trầm mình dưới dòng Hát giang. Thế kỷ XIII, vua Trần Thái Tông, khi thấy quân Nguyên-Mông tràn vào, chiếm trọn kinh thành Thăng Long, đã bày tỏ lo âu, khiến Trần Thủ Độ phải trấn an rằng: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất thì xin Bệ hạ đừng lo”. Đánh nhau với Thoát Hoan, Trần Hưng Đạo có lúc thua to, phải rút tàn quân về Vạn Kiếp, và khi vua Trần Nhân Tông ngỏ ý muốn đầu hàng, Hưng Đạo Vương bèn nói: “Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin trước hãy chém đầu tôi đi đã, rồi sau sẽ hàng” (cf.Trần Trọng Kim). Hai thế kỷ sau, Lê Lợi phải mất mười năm nằm gai nếm mật, có lúc bị giặc Minh vây hãm nguy khốn, phải nhờ đến công ơn cứu chúa của Lê Lai mới thoát nạn, v.v…

3.Nếu chúng ta nhớ lại sự sụp đổ của chế độ Cộng sản Ru-Ma-Ni và cái chết của lãnh tự Ceausescu, một trong những tên tay sai đắc lực và trung thành của Liên Xô, tàn ác và độc tài nhất, đã ra lệnh cho Công an, Securitate, bắn vào dân chúng biểu tình ngày 17/12/1989 (đã chán ngấy chế độ và muốn thay đổi nó), nhân một sự kiện nhỏ (bảo vệ một pastor người Hungary bị trục xuất) xảy ra tại tỉnh lỵ Timisoara. Vụ nổ súng làm nhiều người chết và bị thương và tạo nên khủng hoảng và cuối cùng cuộc Cách Mạng Ru-Ma-Ni 1989. Ceausescu và vợ Elena trốn khỏi thủ đô Bucharest bằng trực thăng, nhưng bị quân đội bắt giữ, sau khi họ đứng lên, theo phe biểu tình. Ngày 25/12, y và vợ bị xét xử về tội phá hoại kinh tế và diệt chủng, và bị đem bắn ngay:

UserPostedImage

“As anti-government protesters demonstrated in Timișoara in December 1989, he perceived the demonstrations as a political threat and ordered military forces to open fire on 17 December, causing many deaths and injuries. The revelation that Ceaușescu was responsible resulted in a massive spread of rioting and civil unrest across the country. The demonstrations, which reached Bucharest, became known as the Romanian Revolution –the only violent overthrow of a communist government in the turn of the Revolutions of 1989. Ceaușescu and his wife, Elena, fled the capital in a helicopter, but were captured by the armed forces after the armed forces changed sides. On 25 December, after being tried and convicted of economic sabotage and genocide, they were immediately executed by firing squad, and Ceaușescu was succeeded as President by Ion Iliescu, who had played a major part in the revolution (cf.Wikipedia).”

Tương tự cuộc Cách Mạng Pháp 1789, lật đổ chế độ vương quyền, mà ai cũng đã học và biết thời Trung học, bắt đầu từ những nguyên nhân lớn, kinh tế suy thoái và bất công xã hội, và một sự kiện nhỏ: vua Louis XVI triệu tập một buổi họp tại Versailles Les États Généraux, tức đại diện ba thành phần xã hội Pháp thời bấy giờ, gồm các chức sắc giáo hội Công giáo và giới quý tộc xa hoa, giàu có và đầy quyền uy, và lớp tiers-état (“dân ngu khu đen”, hạng ba như tên gọi) trong số có đại diện Mirabeau, mặc dù là bá tước, người đã tuyên bố, “nếu không [có cải tổ], chúng tôi chỉ rời khỏi phòng họp dưới sức mạnh của lưỡi lê mà thôi”. Sau đó, ngục Bastille bị phá, và cuộc Cách Mạng bắt đầu.

4.Từ “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi và vụ tên độc tài Ru-Ma-Ni Ceausescu, tiện nhân mạo muội nêu ra ba nhận định, ít nhiều lạc quan, cho cuộc nổi dậy của đồng bào ta, qua những đợt biểu tình liên tục, hiện nay, tại Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh, dù bị ngăn chận bởi lũ Công an ác ôn:

5.a) Dưới sự đàn áp dã man của bạo quyền, nhân dân ta đang gặp bất lợi, (“Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau”) không thể vững mạnh tiến lên, tạo thành cuộc Cách Mạng vũ bão, với thế chẻ tre, như toàn dân mong ước. Nhưng chúng ta có quyền tin tưởng rằng cuối cùng thế nào, trong nước, cũng sẽ có một anh hùng đứng lên lãnh đạo và tiếp sức –điều mà lịch sử dân tộc đã nhiều lần chứng minh (“Song hào kiệt thời nào cũng có”).

b- Nếu không nhờ quân đội Ru-Ma-Ni ra tay, vào cuộc, chưa chắc Ceausescu đã bị bắt và cuộc Cách Mạng 1989 thành công. Cũng vậy, đồng bào, cũng như tiện nhân, đang ngày đêm trông ngóng một “hào kiệt” từ trong quân đội, có binh lính và vũ khí, đứng lên, cùng với toàn dân tiêu diệt lũ bán nước và cướp nước.

c- Tội của bọn cầm quyền Cộng Phỉ Việt Nam hiện nay, những Trần Di Ái, những Trần Ích Tắc, những Lê Chiêu Thống thời đại, so với nhà độc tài Ceausescu, còn nặng gấp bội. Đó là tội bán nước và âm mưu bán nước cho ngoại bang, tức quan thầy Tàu Cộng. Chúng nó đáng bị hình phạt voi giày ngựa xé, như trong thời phong kiến, mới công bằng.

Mong lắm thay!

Portland, 30/6/2018

NLGO

Edited by user Sunday, July 1, 2018 10:45:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9148 Posted : Monday, July 2, 2018 4:02:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Tản mạn đời tha hương :
Xây Dựng Niềm Vui Giữa Một Thế Giới Bất An.


Lm. Giuse Nguyễn Văn Thư

21/Jun/2018

UserPostedImage


Khi xã hội phát triển, thế giới văn minh, cuộc sống trở nên phức tạp, bận rộn với quá nhiều chuyện, lắm người thường mất quân bằng trong tâm lý, nên dễ ‘phát điên’ hơn những tháng ngày xưa kia...Ta cứ phải làm quen với chuyện cạnh tranh, để giành những thứ tốt nhất. Tiền bạc, danh vọng và quyền lực trở thành thước đo hạnh phúc, mà người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có được. Nhưng bạn đã biết : tất cả chúng ta đều gặp khó khăn trong cuộc sống vật chất này. Ta trở nên mong manh, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, dễ tổn thương, luôn căng thẳng và không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì ta có. Ta ghen tị với vinh quang của người đời, tự dằn vặt mình kém cỏi, và quắc mắt trước mọi người để bảo vệ cái tôi vĩ đại của bản thân. Rốt cuộc, chỉ có chúng ta là buồn bã, mệt mỏi và chán nản. Đó là khi ta cần được nhắc nhở : phải nghỉ ngơi, nhìn sâu bên trong bản thân mình và tìm kiếm cho ra bình an nội tâm.

Bình an nội tâm là một nghệ thuật – nghệ thuật của việc tạo ra và duy trì sự tĩnh lặng của tâm hồn, ngay cả khi thế giới xung quanh là một mớ hỗn độn. Mặc dù đã biết định nghĩa, nhiều người vẫn không hiểu thấu cụm từ này, và tiếp tục làm sai lầm khi hỏi “Làm sao tôi có thể tìm được bình an nội tâm trong cuộc sống?”. ‘Tìm’ mang nghĩa chúng ta vẫn phụ thuộc vào một cái gì đó ngoại tại, xa vời. Với ‘bình an nội tâm’, ta không tìm, và có tìm cũng không thấy. Bởi đó là thứ ta phải tự mình tạo ra.

CÁC TÂM LÝ GIA KHUYÊN GÌ ? NGỪNG ĐÁNH GIÁ.

Bạn thấy không? Dường như bất kỳ vấn đề nào cũng dính dáng đến người khác. Bao giờ cũng là tại anh ta/ cô ta/ nó / họ, mà bạn phải muộn phiền. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ngoài lại có ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy đến cuộc sống của bạn? Hay thực ra chính bạn đang để cho họ ảnh hưởng đến mình? Thử cố gắng đưa họ ra khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào việc của chính ta mà thôi; cuộc sống sẽ đơn giản và dễ thở hơn nhiều.

Một điều thú vị là 99% những ý nghĩ tiêu cực về một ai đó sẽ ở lại trong tâm trí của bạn thay vì được bày tỏ đến “đối tượng”. Điều này có nghĩa: không ai khác ngoài bạn là nạn nhân của những ý nghĩ ấy. Thử hình dung một con bọ cạp bị giết bởi nọc độc của chính nó, và bạn sẽ thấy. Còn gì khờ dại hơn việc tự đầu độc tâm trí mình bằng sự tiêu cực, đúng không?

HIỂU ĐỂ CHẤP NHẬN

UserPostedImage


“Tại sao mọi thứ đều chẳng như ý tôi?”

Khi ta bắt đầu thấy không vừa ý với điều gì cũng là lúc ta muốn kiểm soát những gì thuộc về thế giới bên ngoài. Thế nhưng, ham muốn này sẽ khiến nội tâm ta xáo trộn. Bởi lẽ, điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là chính mình. Bạn khó chịu vì cuộc đời không công bằng ? Nhưng bạn làm gì được nào? Cuộc đời vốn dĩ không bao giờ công bằng. Thay vì tức tối và cảm thấy bất hạnh, hãy thay đổi thái độ của bản thân.

ĐƠN GIẢN HÓA MỌI VIỆC

Cuộc sống vốn đã đủ phức tạp rồi, không cần phải trầm trọng hóa mọi thứ thêm nữa. Nếu bạn có thể làm điều gì đó để đơn giản nó, hãy làm. Nếu không, hãy để mọi thứ được tự nhiên! Nếu bạn thèm hamburger, hãy ăn hamburger. Nếu bạn thấy mình quá béo, hãy giảm béo. Nếu bạn yêu ai đó, nói với họ. Nếu bạn chưa tìm thấy đam mê thực sự, hãy thử nhiều công việc khác nhau cho đến khi tìm thấy nó. Nếu bạn thích làm nhiều việc, hãy làm tất cả, lần lượt từng việc một. Bạn thấy chứ? Mọi thứ không nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Chỉ có những ý nghĩ phức tạp mới khiến ta lo lắng. Hãy suy nghĩ đơn giản, làm những gì mình muốn (miễn là hợp pháp và không phương hại ai) và tận hưởng cuộc sống!

TRÂN TRỌNG NHỮNG GÌ TA CÓ

Niềm vui khi ta nhận được ‘điểm 9’ sẽ sớm phai đi, nhưng lòng đố kị với kẻ được ‘điểm 10’ sẽ còn vương lại mãi trong tâm trí. Đó là chuyện muôn thuở. Ta thường thèm muốn nhiều hơn, nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có . Chúng ta so sánh mình với người khác, chỉ để thấy rằng hiện tại của ta không đủ tốt. Và bằng cách đó, ta gây áp lực không cần thiết lên chính bản thân mình. Và đó là khởi nguồn của mọi bi kịch.

Khao khát chinh phục những điều tốt hơn là việc đáng hoan nghênh, bởi lẽ nó là nguồn động lực để ta hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cũng cần phải trân trọng cái nền tảng nơi ta đang đứng, những gì ta đang có trong tay. Đôi khi ta dồn sức chiến đấu vì những điều to tát, mà bỏ qua những niềm vui hàng ngày : tiếng cười của con trẻ, sự quan tâm chăm sóc của người thân, một cuốn sách hay, hay một mái nhà che chở ta khỏi sương gió nắng mưa. Đừng bao giờ quên những điều nhỏ bé mà quý giá vô cùng đó!

UserPostedImage


Đời đẹp quá! Đừng nghĩ mình cô độc,
Nhận hồng ân mà Thượng Đế trao ban,
Sống mỗi ngày là diễm phúc muôn vàn
Hãy hân hoan vì cuộc đời diễm tuyệt.

(Tổng giám Mục Fulton Sheen)

LỰA CHỌN TÍCH CỰC

Hôm nay là sinh nhật của bạn, nhưng không ai nhớ đến? Sao không thử chủ động gọi cho vài người bạn và rủ họ ăn tối? Đó là ngày của bạn kia mà! Hãy khiến bản thân vui vẻ, bằng cách chia sẻ niềm vui cùng người khác, thay vì ở một mình, gặm nhấm nỗi cô đơn buồn bã và trách móc mọi người, chỉ vì họ quá mệt mỏi và bận rộn để nhớ ra. Tất cả là tuy bản thân chúng ta. Cuộc đời ngắn ngủi lắm : hãy chọn sống vui. Chỉ có thế !

ĐẠO CHÚA GIÚP GÌ CHO TA ?

Kinh Thánh dạy rằng kẻ nào bám vào Thiên Chúa qua đức Tin, Cậy và Mến thì sẽ giống người xây nhà mình trên núi đá, dù mưa sa gió cuốn cũng không bao giờ phải nao núng. Và chính Chúa Giê-su đã long trọng hứa sẽ ban bình an chân thật cho những ai tin vào Ngài, một thứ bình an không giống của trần đời, rồi thêm “Các con đừng sợ, vì Thày đã chiến thắng thế gian”.

Chúa muốn chúng ta coi Ngài là trung tâm đời mình. Tại sao Chúa phải là trung tâm đời sống chúng ta? Bởi vì, không có bình an hay hy vọng đích thực nào mà tách rời khỏi sự nhận biết Chúa. Ngài là Chúa và Ngài không hề lệ thuộc gì vào chúng ta, mà trái lại chính chúng ta phải lệ thuộc Ngài. Ngài tạo nên chúng ta là tạo vật, luôn cần sự hiện diện của Ngài trong đời sống. Chúng ta có thể đang cố sống mà không cần Chúa, nhưng điều đó thật chỉ đưa tới thất vọng não nề.

Thế là chúng ta phải liên kết với Chúa qua sự thông hiệp, cầu nguyện mỗi ngày. Ta và Chúa trở nên đôi bạn thân thiết, tâm sự để tỏ bày mọi thứ riêng tư thầm kín. Phải biết cầu nguyện như trẻ thơ nói truyện với người mẹ. Phải phó thác hết mọi thứ. Phải tin tưởng tuyệt đối. Phải luôn ao ước được liên kết trong Ngài. Phong trào ‘THIỀN’ đang nở rộ khắp nơi, lôi kéo nhiều người tìm về niềm an bình nội tâm.

Một phương pháp giản dị ‘THIỀN TRONG CHÚA’ sẽ phần nào giúp chúng ta đạt mục đích nói trên :

-Tìm một chỗ ngồi thoải mái, yên tĩnh.
-Gạt bỏ mọi lo ra, buồn chán, lo sợ…
-Lim dim 2 mắt, úp hay ngửa 2 tay lên đầu gối.
-Tưởng tượng mình là bé thơ ngồi trong lòng mẹ.
-Không cầu xin gì, chỉ phó thác tất cả cho Chúa.
-Hít thở chậm, như mời Thánh Thần Chúa ra vào hồn.

(Nên hít thở thật sâu và giữ lưng thẳng)

-Nuôi một ý nghĩ tốt, như “Tôi là của Chúa mãi mãi”.
-Quên cái ‘tôi’, nhưng gặp thấy nó trọn vẹn trong Chúa.

(Kết quả là an vui toàn vẹn, nhờ kết hợp với Chúa)

Mỗi ngày nên tập Thiền 30 phút, trước khi đi ngủ)

Trong thực tế, những người trưởng thành về tâm linh thường ưa thích cầu nguyện thinh lặng, trong sự chiêm niệm hay nguyện gẫm. Thế là ‘Thiền trong Chúa’ sẽ là công thức cao độ giúp chúng ta đạt an bình nội tâm chân thật nhất.

LM. Giuse Nguyễn Văn Thư

Edited by user Monday, July 2, 2018 4:09:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9149 Posted : Monday, July 2, 2018 5:24:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Đức Thánh Cha dâng lễ với các tân Hồng Y
và tân Tổng Giám Mục chính tòa


6/29/2018 7:37:47 PM

VATICAN. Sáng ngày 29-6-2018, ĐTC đã làm phép các dây Pallium cho 30 vị TGM chính tòa trong thánh lễ với 14 tân Hồng Y và 26 vị tân TGM.

UserPostedImage

Đầu thánh lễ lúc 9 giờ rưỡi, nhân lễ kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã làm phép các dây Pallium cho 30 vị tân TGM đứng đầu giáo tỉnh được các phó tế đưa từ mộ thánh Phêrô tới trước bàn thờ. Các vị TGM này thuộc 17 quốc gia, trong đó có 4 vị Argentina, 4 vị Italia, 3 vị người Mehicô, từ Á châu có Đức TGM giáo phận Tokio Nhật Bản, 1 vị Philippines và 2 vị người Ấn Độ.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ này, ngoài 14 tân Hồng Y và 26 vị TGM mới về Roma (4 vị vắng mặt), còn có 120 Hồng Y, 200 GM và khoảng 400 LM trước sự hiện diện của 15 ngàn tín hữu.

Ở chỗ danh dự gần bàn thờ chính có phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople do Đức TGM Job, thuộc giáo phận Telmessos, làm trưởng đoàn và có 1 GM và 1 Phó tế tháp tùng, cạnh đó là ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và hai chức sắc cấp cao của Hội đồng này.

Dây Pallium

Dây Pallium là một dây làm bằng lông chiên màu trắng, bề ngang chừng 5 centimét, có 6 hình thánh giá kết bằng tơ màu đen, được đeo ở cổ, có 2 giải ngắn một ở phía trước ngực và một ở phía sau lưng. Dây này biểu tượng quyền của vị TGM đứng đầu giáo tỉnh và tượng trưng tình hiệp thông với Đấng kế vị thánh Phêrô.

Lúc 9 giờ 20, ĐTC đã cùng với Đức TGM Job trưởng phái đoàn của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, xuống tầng hầm dưới bàn thờ chính của Đền thờ Thánh Phêrô mặc niệm trước mộ thánh nhân, rồi tiến đến trước pho tượng thánh nhân trong Đền thờ, với phẩm phục Giáo Hoàng, để cầu nguyện, trước khi cùng với 14 vị HY mới tiến ra bên ngoài, nơi bàn thờ trên thềm của Đền thờ.

Trước đây, các vị tân TGM chính tòa vẫn về Roma để nhận dây Pallium từ ĐTC trong thánh lễ ngài cử hành ngày 29-6, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, trừ trường hợp ngoại lệ, dây này được vị Đại Diện Tòa Thánh trao trong một buổi lễ tại Giáo Hội địa phương.

Nhưng từ 3 năm nay (2015), do quyết định của ĐTC Phanxicô, dây Pallium được trao cho vị Tổng Giám Mục đứng đầu giáo tỉnh trong một buổi lễ tại giáo phận địa phương thay vì tại Roma. Sự thay đổi này nhắm làm nổi bật hơn quan hệ giữa vị tân TGM chính tòa với Giáo phận của các vị, và để tạo cơ hội cho nhiều tín hữu được hiện diện tại nghi thức rất ý nghĩa đối với họ, và nhất là là cho các Giám Mục thuộc hạt - trong cùng một giáo tỉnh -, để tham dự lễ trao dây Pallium. Theo chiều hướng đó, ý nghĩa buổi lễ ngày 29-6 vẫn được giữ nguyên, tức là nhấn mạnh mối dây hiệp thông và cũng là sự hiệp thông theo phẩm trật giữa ĐTC và các vị tân TGM chính tòa, và đồng thời, qua sự trao dây này ở địa phương, có thêm mối liên hệ với Giáo hội địa phương”.

Làm phép dây Pallium

Đầu thánh lễ, sau lời chào phụng vụ của ĐTC, ĐHY Renato Martino, trưởng đẳng phó tế, đã thưa với ĐTC: các vị TGM chính tòa, ”với lòng kính mến trung thành và vâng phục đối với ĐTC và Tòa Thánh, khiêm tốn xin ĐTC ban cho các vị dây Pallium, được lấy từ bàn thờ tuyên xưng đức tin của Thánh Phêrô, như dấu chỉ quyền bính của vị TGM đứng đầu giáo tỉnh, trong niềm hiệp thông với Giáo Hội Roma, được thiết định hợp pháp trong giáo phận của các vị.”

Rồi ĐHY mời các vị TGM cùng đọc công thức tuyên thệ tuyên thệ luôn trung thành và vâng phục Thánh Phêrô Tông Đồ, Tòa Thánh, Giáo Hội, ĐTC và các Đấng Kế vị hợp pháp.

ĐTC đọc công thức làm phép các dây Pallium, xin Thiên Chúa là Đấng đã đặt Con của Ngài làm Mục Tử nhân lành chăn dắt Giáo hội là đoàn chiên của Chúa đổ tràn đầy ơn lành trên các dây Pallium và trên các tân TGM, nhờ ơn Chúa, sẽ đeo dây này, để được nhìn nhận như những Mục Tử đoàn chiên Chúa, và biểu lộ trong cuộc sống của mình thực tại ý nghĩa của dây nay. Xin cho các vị Mục Tử này nhận lấy ách Tin Mừng đặt trên vai mình và ách ấy trở nên dịu dàng để các vị đi trước người khác trong việc sống các giới răn của Chúa, nêu gương trung thành kiên trì, cho đến khi đáng được đưa vào đồng cỏ vĩnh cửu trong nước Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với kinh Vinh Danh, lời Tổng Nguyện, và phần phụng vụ Lời Chúa.

Bài giảng Thánh Lễ

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã diễn giải ý nghĩa bài Tin Mừng theo thánh Mathêu, đoạn 16, thuật lại, khi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: Ngừơi ta bảo Thầy là ai? thánh Phêrô đã trả lời thay cho các tông đồ khác: ”Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”, - tức là Đấng đã được Thiên Chúa xức dầu-. Rồi Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ Ngài phải lên Jerusalem chịu đau khổ, bị giết và ngày thứ ba sẽ sống lại. Vị được Thiên Chúa xức dầu mang tình thương và lòng thương xót của Chúa Cha cho đến hệ luận cuối cùng. Nhưng đứng trước lời loan báo bất ngờ ấy, Phêrô đã phản ứng và cản trở Chúa, xin Thiên Chúa đừng bao giờ để điều ấy xảy ra cho Thầy mình (Mt 16,22). Phêrô biến thành hòn đá vấp trên con đường của Đấng được Xức dầu. Ông tưởng mình bênh vực các quyền của Thiên Chúa, nhưng lại biến ngay thành Satan, kẻ thù của Chúa. ĐTC giải thích thêm rằng:

”Chiêm ngắm cuộc đời của Phêrô và sự tuyên xưng của thánh nhân cũng có nghĩa là học biết những cám dỗ xảy ra trong cuộc đời các môn đệ. Trong tư cách là Giáo Hội, như thánh Phêrô, chúng ta cũng luôn luôn bị cám dỗ vì những “tiếng thì thầm” của ma quỉ là những hòn đá vấp cản trở sứ vụ của Giáo Hội. Tôi nói là ”những tiếng thì thầm” vì ma quỉ âm thầm cám dỗ, làm sao để ta không nhận ra chủ ý của hắn, ”cư xử như một điều giả dối khi muốn ở trong sự kín đáo và không muốn bị khám phá” (S. Ignaxiio Loyola, Linh Thao, n.326).

”Trái lại, tham gia vào sự xức dầu của Chúa Kitô là tham dự vinh quang của Chúa, là Thập Giá của Ngài: Lạy Cha, xin làm vinh danh Con Cha.. Lạy Cha, xin tôn vinh danh Cha” (Ga 12,28). Vinh quang và thập giá trong Chúa Giêsu Kitô đi song đôi với nhau và không thể tách rời, vì khi ta từ bỏ thập giá, kể cả khi chúng ta bước vào sự rạng ngời của vinh quang, thì chúng ta tự lừa dối mình, bởi lẽ thứ vinh quang ấy không phải của Thiên Chúa, nhưng là sự chế nhạo của đối phương”.

ĐTC cũng nhận xét rằng, ”nhiều khi chúng ta cảm thấy cám dỗ: tuy là Kitô hữu, nhưng đồng thời đồng thời giữ một khoảng cách thận trọng đối với những vết thương của Chúa. Chúa Giêsu động chạm đến sự lầm than của con ngừơi, và mời gọi chúng ta ở với Ngài, quan tâm đến những thân thể đau khổ của tha nhân. Việc tuyên xưng đức tin bằng miệng và con tim, như trường hợp thánh Phêrô, đòi chúng ta phải nhận ra những ”tiếng thì thầm” của ma quỷ. Học cách nhận diện và khám phá “đâu là những che đậy bản thân và cộng đoàn khiến chúng ta xa cách thảm trạng sinh động của con người; những che đậy ấy ngăn cản không để chúng ta tiếp xúc với cuộc sống cụ thể của tha nhân, và xét cho cùng, không để chúng ta nhận biết sức mạnh cách mạng sự dịu dàng của Thiên Chúa (Xc Tông huấn E.G. 270).

Tiếp tục bài giảng, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Khi không tách biệt vinh quang khỏi thập giá, Chúa Giêsu muốn cứu các môn đệ và Giáo Hội của Ngài khỏi thái độ hiếu thắng trống rỗng: trống rỗng tình thương, trống rỗng phục vụ, cảm thương, cũng trống rỗng dân. Chúa muốn cứu Giáo Hội khỏi một sự tưởng tượng vô hạn không biết ăn rễ sâu nơi đời sống của dân trung thành, hoặc tệ hơn nữa, đó là thái độ tưởng rằng việc phụng sự Chúa đòi Giáo Hội phải loại bỏ những con đường bụi bặm của lịch sử. Chiêm mgắm và bước theo Chúa đòi chúng ta phải để tâm hồn rộng mở đối với Chúa Cha và tất cả những người mà chính Chúa muốn đồng hóa với họ (Xc Thánh Gioan Phaolô 2, Tông thư Novo millennio ineunte, 49) và với xác tín chắc chắn Chúa không bỏ rơi dân Ngài.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Anh em thân mến, câu hỏi ”Ông có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi phải đợi một người khác?” (Mt 11,3) là điều tiếp tục ở trên hàng triệu khuôn mặt. Chúng ta tuyên xưng trên môi và trong con tim: Đức Giêsu Kitô là Chúa (Xc Phil 2,11). Đây chính là bài ca nòng cốt mà hằng ngày chúng ta được mời gọi xướng lên. Trong sự đơn sơ, chắc chắn và vui mừng được biết rằng ”Giáo Hội sáng ngời không phải bằng ánh sáng riêng của mình nhưng bằng ánh sáng của Chúa Kitô. Giáo Hội kín múc ánh quang của mình từ Mặt Trời công chính, để có thể nói: ”Không còn là tôi sống, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20) (Thánh Ambrosio, Hexaemeron, IV, 8,32)

Trong phần lời nguyện giáo dân, các ý nguyện đã được xướng lên bằng các thứ tiếng Pháp, tiếng Aramaico, Bồ đào nha, tiếng Hoa và tiếng Nhật lần lượt cầu nguyện cho ĐTC và Giáo Hội hoàn vũ, cho các vị lãnh đạo chính quyền và các dân tộc được ủy thác cho họ, cho ơn gọi linh mục, và sự hiệp nhất của Giáo Hội, sau cùng là cho các tội nhân và những người không tin.

Thánh lễ kết thúc lúc quá 11 giờ với bài ca: ”Chúng con chạy đến nương náu nơi sự bảo trợ của Mẹ Thiên Chúa”.

Sau đó, ĐTC về dinh tông tòa và lúc 12 giờ trưa, ngài xuất hiện tại cửa sổ lầu 3 để chủ sự buổi đọc kinh truyền tin chung với các tín hữu tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, ngài nhấn mạnh tới lời Chúa Giêsu nói với Thánh Phêrô: ”Con là Đá và trên Đá này Thầy sẽ xây dựng Giáo Hội của Thầy và các cửa hỏa ngục sẽ không thắng nổi” (v.18). Đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu nói lên từ ”Giáo Hội”, và đồng thời Chúa biểu lộ tất cả tình yêu đối với Hội Thánh của Ngài. Đây là một cộng đồng Giao Ước mới, không dựa trên dòng dõi và Luật, nhưng dự trên niềm tin vào Ngài là Đức Giêsu, Tôn Nhan của Thiên Chúa”.

G. Trần Đức Anh OP
(RadioVaticana 29.06.2018)

Edited by user Monday, July 2, 2018 5:29:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9150 Posted : Monday, July 2, 2018 5:43:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
90 năm tuổi đời và 65 năm linh mục
của hai anh em sinh đôi nhà Sarzilla


6/10/2018 3:18:47 PM

Sáng ngày 30 tháng 5 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Valgoglio, tỉnh Bergamo, miền Bắc nước Ý, hai anh em linh mục sinh đôi Attilio và Giovanni Sarzilla đã dâng Thánh lễ tại ơn, kỷ niệm 65 năm linh mục.

UserPostedImage


Attilio và Giovanni Sarzilla là hai anh em sinh đôi chào đời ngày 12 tháng 10 năm 1928. Cả hai anh em đều có đam mê leo núi, đặc biệt là những vách núi và sườn núi dốc của dãy Dolomiti. Từ khi chào đời, hai anh em sinh đôi Attilio gắn bó và không xa rời nhau, ngay cả khi họ gia nhập chủng viện. Và cách nay 65 năm, ngày 30 tháng 5 năm 1953, hai anh em Attilio và Giovanni đã được Đức cha Adriano Bernareggi, giám mục giáo phận Bergamo lúc đó, truyền chức linh mục. Sau Thánh lễ mở tay, hai cha được Đức giám mục bổ nhiệm đến những giáo xứ khác nhau, nhưng họ vẫn luôn cố gắng liên lạc và gặp nhau khi có thể. 65 năm Linh mục phục vụ Tin mừng, thi hành sứ vụ với sự khiêm nhường và nhiệt thành, giúp đỡ anh em và những người nghèo khổ. Hai cha tin rằng thiên nhiên và nghệ thuật giúp nâng tâm hồn con người và giúp cho con người gặp gỡ Thiên Chúa.

Trong Thánh lễ tại ơn mừng kỷ niệm 65 năm linh mục, cha Attilio đã xúc động chia sẻ: “Đây là một hồng ân, bởi vì dù cho những bệnh tật của tuổi già, Thiên Chúa đã ban cho chúng tôi cơ hội vẫn còn được ở đây và ở cùng với nhau. Cha Attilio kể tiếp: “Người vào chủng viện trước vào năm 1943 là em Giovanni của tôi. Hai năm sau đó tôi mới theo anh. Từ khi đó chúng tôi không bị cách xa nhau nữa, ngay cả trong kỳ nghỉ hè, cho đến ngày chúng tôi dâng Thánh lễ mở tay, vào mùa xuân năm 1953.”

Ngày lễ tạ ơn 65 năm linh mục của hai linh mục sinh đôi có nhiều tín hữu tham dự, và cũng có nhiều linh mục quen biết hai cha. Cha Marco Caldara, cha sở của cộng đoàn Valgoglio và Novazza kể về hai linh mục sinh đôi: “Họ là hai con người của Chúa. Hai nghệ sĩ yêu thích nghệ thuật vẽ tranh ngay từ khi họ còn nhỏ và do đó họ đã thánh hiến cho vẻ đẹp, cho sự hoàn hảo và cho Thiên Chúa. Hai cha còn là những người cộng tác mục vụ hiệu quả và quý giá cho cộng đoàn bé nhỏ của chúng tôi.”

Tháng 10 năm nay, hai cha Attilio và Giovanni sẽ tròn 90 tuổi. Hai cha đã trải qua suốt cuộc đời bên nhau, từ khi sinh ra cho đến khi chọn theo trở thành linh mục cùng một ngày và đến năm 2006, hai cha đã cùng nghỉ hưu, sau nhiều năm phục vụ tích cực trong các giáo xứ của giáo phận Bergamo. Họ chọn nghỉ hưu trong ngôi nhà của người chị họ Lionella ở Valgoglio. Nhớ lại ngày được thụ phong linh mục, hai cha tâm sự là không có ai thúc đẩy hai cha chọn đi trên hành trình linh mục, nhưng chính các cha được mời gọi và các ngài đã đáp lại tiếng gọi của Chúa.

Cho dù có những lần hai cha được bổ nhiệm đến những nơi phục vụ xa cách nhau, nhưng mỗi ngày các cha vẫn nói chuyện với nhau và khi có thể thì các ngài lại gặp nhau. Cha Attilio kể lại một câu chuyện cảm động: “Sau thánh lễ mở tay vào năm 1953, chúng tôi đã nói, giờ đây chúng ta phải thực sự xa nhau. Tôi đã đi đến Barzana, còn Giovanni thì đi Lallio. Nhưng chúng tôi dùng xe đạp để tiếp tục đi gặp nhau.”



Bên cạnh đam mê dành cho những đỉnh núi cao, trong đó có một số đỉnh núi mà hai anh em đã chinh phục khi còn rất trẻ, với trang phục là áo chùng thâm, như quy luật chủng viện thời đó quy định, hai cha Attilio và Giovanni còn đam mê nghệ thuật tượng trưng. Hai cha là học trò của họa sĩ Pietro Servalli và đã vẽ hầu như khắp mọi nơi, các đền thờ, nhà thờ, nghĩa trang, đài phun nước, bàn thờ, trong đó có bàn thờ của chân phước Morosini và chân phước dòng Capuchinô Tommaso da Olera, chân dung và phong cảnh núi non. Hai cha cho biết các ngài chuyên vẽ chân dung và đã vẽ rất nhiều chân dung csc linh mục trong vùng. Năm 2013, hai cha đã tặng cho công đồng Valgoglio 25 tác phẩm và chính quyền thị trấn này đã đặt các tác phẩm trong một tòa nhà nơi có các trường học và thư viện.

Trong cuộc gặp gỡ với giáo dân, một nhóm thanh thiếu niên đã hỏi hai cha một số câu hỏi, trong đó có câu: Các cha muốn nói gì với các thiếu niên và người trẻ ngày nay?” Hai cha đã không lo lắng và do dự khi trả lời: “Những người trẻ tuổi ngày nay tỉnh táo ý thức và chúng tôi khuyên họ thử gia nhập chủng viện. Là linh mục thật là một điều tốt đẹp.” Cha Attilio đã chia sẻ những tâm tình cuối cùng: “Đối với chúng tôi, 65 năm cử hành Thánh lễ là một giây phút hồng ân và vui mừng về những điều chúng tôi đã lãnh nhân. Nhưng chúng tôi cũng cảm thấy sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ cuối cùng và hân hoan với Thiên Chúa.” (Avvenire 30/05/2018)

Hồng Thủy
(RadioVaticana 08.06.2018)

Edited by user Monday, July 2, 2018 5:45:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9151 Posted : Tuesday, July 3, 2018 8:29:22 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
CSVN chỉ biết cai trị bằng loa phường và công an


Văn Lang

June 24, 2018



Loa phường, công cụ tuyên truyền và 'tra tấn' người dân phổ biến ở Việt Nam.
(Hình: GiadinhNet)

Những ai từng sống dưới chế độ Cộng Sản, chắc chắn không thể không biết tới hai món “đặc sản” của chế độ. Đó là loa phường và công an, hai thứ thiết yếu của chế độ, một để tuyên truyền, hai để trấn áp.

Khi chuyển từ mô hình “Cộng Sản kiểu trại lính, trại tù,” sang mô hình kinh tế thị trường nhưng vẫn giữ “cái đuôi” định hướng XHCN. Hai công cụ thiết yếu của chế độ cũng phải thay đổi theo cho phù hợp với… “tình hình mới.”

Thậm chí, ngay tại Hà Nội (thủ đô của chế độ), hơn nửa thế kỷ theo Cộng Sản, nghe ra rả mấy luận điệu của loa phường riết người ta cũng chán ngán. Nhất là trong bối cảnh xã hội đã phát triển công nghệ thông tin như ngày nay, mà còn duy trì ba cái loa phường có từ thời “mồ ma Cộng Sản” tận những thập niên 30 – 40 ở bên Nga, bên Tàu.

Hồi năm ngoái, nghe nói mấy quan bác ở “Bắc Bộ Phủ,” có ý định dẹp mấy cái loa đi và thay bằng một “phương tiện truyền thông có cải tiến,” cho nó có vẻ theo kịp… thời đại số. Nhưng xem ra lực lượng bảo thủ vẫn còn đông và mạnh lắm, họ không tán thành. Là vì, các cơ quan tuyên huấn, tuyên giáo, tuyên truyền… mà không có loa phường thì làm sao mà họ có thể… nhồi sọ dân. Dù dân bây giờ, với đủ thứ phương tiện lên mạng Internet họ đâu có “ngu” mà “nhồi” họ…

Lại nói về công an với vai trò là “thanh kiếm và lá chắn” – Công cụ sắc bén và trung thành nhất thực thi vai trò “chuyên chính vô sản” để bảo vệ chế độ. Thời trước mở cửa để qua kinh tế thị trường, đây là lực lượng được trao những quyền hạn vô cùng lớn, trong việc bảo vệ thể chế. Nên đã xảy tình trạnh kiêu binh vì lầm tưởng, không ít lần người ta nghe thấy có những tay công an khi tranh cãi với dân về pháp luật, đã thiếu kiềm chế, tự vỗ ngực và “gào” lên: “Tao là công an, tao là pháp luật, pháp luật nằm trong tay tao!” Những lúc như vậy, không những dân sợ công an, mà cả mấy ông cán bộ cũng… sợ. Bởi vì, công an có “đường dây” báo cáo riêng, mấy ông cán bộ bị báo cáo là “có vấn đề về tư tưởng,” nhẹ thì “bị đì” thậm chí mất chức, nặng thì có thể bị đưa “về nơi xa lắm,” mà ngày về có lẽ còn… xa hơn.

Ngày nay, những câu chuyện “cười ra nước mắt” của một thời “quỷ ám,” chưa phải là đã hết. Nhưng người ta không còn phải nghe ai đó bận sắc phục công an, mà cả gan gào lên: “Tao là pháp luật đây!” Trừ khi đó là một kẻ tâm thần, đã chán không muốn ăn cơm của chế độ nữa.

Người dân gặp công an thời “kinh tế thị trường,” khi vi phạm luật thì thường được công an khuyên: “Một là đóng tiền phạt lấy biên nhận, hai là chi ‘ngoài luồng’ bằng một nửa mức phạt để… Đôi bên vui vẻ. Đừng có mà nói chuyện ‘chính trị, chính em’ nghe nhức đầu lắm!”

Nhưng sau vụ “tổng biểu tình” của dân chúng hôm ngày 10 Tháng Sáu, chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng.” Tình hình có khác, theo chiều hướng đáng lo ngại.

Đầu tiên là các loa phường, không chỉ theo phát theo thông lệ: Sáng từ 4 giờ 30 tới 7 giờ. Chiều từ 4 giờ 30 chiều tới 7 giờ tối. Nhưng đợt này, thì cứ khoảng 1 tiếng thì loa phường lại “rọt rẹt” lên tiếng, kêu gọi bà con đừng nghe lời “các thế lực thù địch” bên… nước ngoài. Để đừng có kéo nhau xuống đường làm rối an ninh trật tự, dân chúng phải “sáng suốt” tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước…

Đồng thời loa phường cũng ca ngợi sự thành công của các đặc khu kinh tế ở bên… Singapore; Nhật Bản; Nam Hàn. Tuyệt nhiên không dám nhắc tới hai từ “Trung Quốc,” cũng như các đặc khu kinh tế của Tàu.

Trong khi, trước khi Quốc Hội Cộng Sản bàn về Dự Luật “Đặc Khu Kinh Tế,” thì một đoàn nhà báo (quốc doanh) đã được mời sang thăm quan mô hình đặc khu kinh tế Thẩm Quyến của Trung Cộng. Và khi về nước, nhiều loạt bài tung ra ca ngợi mô hình “đặc khu Tàu” để… dọn đường dư luận.

Nhưng theo bà Phạm Chi Lan, vốn là cựu chuyên viên kinh tế của chế độ, từng là phó chủ tịch phòng Công Nghiệp Việt Nam; thành viên Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng (1996 – 2006), thì mô hình đặc khu kinh tế gọi tắt là SEZ (Special Economic Zone), là mô hình mà Trung Quốc áp dụng từ thời Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh mà Trung Quốc lúc đó là một nước Cộng Sản còn rất bảo thủ và lạc hậu. Trong khi Việt Nam đã mấy chục năm mở cửa, đã gia nhập WTO, đã ký kết nhiều Hiệp Định Thương Mại Tự Do song phương với nhiều nước, đồng thời cam kết mở cửa thị trường, thực hiện sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Vậy thì, ra luật về “Đặc Khu Kinh Tế,” và mở ra ba đặc khu với nhiều ưu đãi, nhất là cho thuê đất lên tới 99 năm có thực sự cần thiết? Hơn thế nữa, bà Phạm Chi Lan cho rằng, chỉ cần vài ngôn từ “cài cắm” trong “Luật Đặc Khu” cũng có thể biến Việt Nam thành “thuộc địa kinh tế mới” của Trung Quốc.

Không chỉ bà Phạm Chi Lan, mà nhiều đại biểu Quốc Hội (đoàn Sài Gòn), đã lên tiếng phản đối Dự Luật Đặc Khu cho thuê đất lên tới 99 năm. Một đại biểu cho rằng, ông Võ Kim Cự bị kỷ luật trong vụ Formosa vì ký quyết định cho thuê đất lên tới 70 năm, vậy thì tại sao bây giờ lại chuẩn bị ra luật cho thuê đất lên tới 99 năm? Một đại biểu khác thì nói thẳng, cho thuê đất lên tới 99 năm chỉ có tác dụng mời gọi những quốc gia có tham vọng về đất đai, khuyến khích nước ngoài di dân để “cài cắm” lâu dài…

Những người có thẩm quyền trình dự thảo luật đặc khu, thì cố cãi là trong dự thảo là không hề có một từ nào nhắc tới… Trung Quốc.

Thật là, “ngây thơ đến thế là cùng!” Không nhắc tới Trung Cộng, nhưng không ai cấm được Trung cộng “vung tiền” mua hết những gì mà thiên hạ… đem bán. Thế giới ngày nay, người ta gọi Trung Cộng là “đế quốc chủ nợ.” Hơn thế nữa, Trung Cộng hoạt động theo kiểu “nhà nước mafia” – một thứ đầu sỏ lưu manh xã hội đen.

Sri-Lanka, vì sập bẫy của Trung Cộng, mà phải dâng cả cảng biển lẫn sân bay cho Trung Cộng, theo ký kết là… 99 năm.

Nếu ba đặc khu ra đời, với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm. Các tập đoàn kinh tế của Trung Cộng sẽ tiến vô (và chắc chắn sẽ chiếm thế thượng phong so với các nước khác). Hoặc công khai, hoặc qua các tập đoàn “bình phong” quốc tế. Việc thao túng các đặc khu, hay các nước nhỏ (thậm chí không nhỏ), không phải là gì quá khó khăn với một “đế chế” lão luyện như Tàu Cộng. Để rồi đến một ngày không phải là xa lắm, Tàu Cộng “giật dây” cho những biến cố “kiểu Formosa.” Và ung dung xua các chiến hạm, khu trục hạm, hàng không mẫu hạm… xuống các vùng biển có các đặc khu – Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Với danh nghĩa là “đi tuần,” để bảo vệ công dân Trung Quốc, cũng như tài sản của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa…

Phải trị quốc và đoàn kết quốc gia bằng khoa học về pháp luật (thay gì chỉ biết “phó thác” vận nước cho loa phường và công an). Có như vậy, thì Việt Nam mới có thể hội nhập quốc tế, tránh được cảnh bị con “trăn gió” không lồ Trung Cộng nuốt vô bụng.

(Văn Lang)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 8:31:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9152 Posted : Tuesday, July 3, 2018 1:12:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nhân viên chăm sóc tại gia cũng cần ‘kỹ năng lãnh đạo’


July 2, 2018

UserPostedImage

Bà Christine Nguyễn (đứng giữa), chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, tường trình sinh hoạt nội bộ.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một số đông thành viên gốc Việt, cùng hàng trăm người khác thuộc mọi sắc dân, tham gia sinh hoạt nghiệp đoàn ‘nhân viên chăm sóc tại gia’ UDW (United Domestic Workers of America) phân bộ Orange County, lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, dưới một lều lớn trong khuôn viên Sở Thú Santa Ana.“Trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, gia đình nào cũng phải đi làm, các nhân viên chăm sóc tại gia và bệnh nhân, hơn lúc nào hết, cần đoàn kết để tranh đấu cho sự kính trọng mà họ xứng đáng được hưởng,” ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, nói với nhật báo Người Việt.

UserPostedImage

Ông Dante Harrison (bìa phải), điều hợp viên khu vực, trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Nhân dịp này, bà Christine Nguyễn, 80 tuổi, cư dân Garden Grove, chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, mở đầu buổi họp, tường trình sinh hoạt nội bộ.

Bà cho biết bà mới tốt nghiệp Học Viện Lãnh Đạo UDW (UDW Leadership Academy) cùng với bốn thành viên khác. Hôm nay các thành viên mới tốt nghiệp này đều ngồi trên bàn chủ tọa để điều hành buổi họp trước hàng trăm thành viên tham dự. Họ là những người hiện đang làm công việc chăm sóc bệnh nhân tại gia.

Bà Christine cho biết sau thời gian tám năm làm việc, bà cũng học được nhiều điều trong tám tuần huấn luyện từ học viện lãnh đạo.

“Chúng tôi được huấn luyện những kỹ năng lãnh đạo, cách vận động, cách ăn nói với các dân cử ở quốc hội tiểu bang, làm sao để điều khiển buổi họp, tham gia sinh hoạt chính trị, bảo vệ quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn,” bà nói.

UserPostedImage

Từ trái, bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, bên cạnh một số người Việt làm nghề chăm sóc tại gia hiện diện.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hiện nay, theo sự hiểu biết của tôi, có khoảng từ 6 đến 7 ngàn người Việt ở Orange County làm nghề chăm sóc tại gia trong nghiệp đoàn này, với mức lương tối thiểu,” bà nói thêm.

Ông Dante Harrison, điều hợp viên khu vực, và là người sẽ trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp, cho biết: “Chúng tôi có 27 ngàn thành viên hiện làm công việc chăm sóc tại gia. Trong đó có rất nhiều nhân viên gốc Việt. Chúng tôi họp các thành viên để thông báo dự thảo hợp đồng cho nhân viên chăm sóc tại gia ở Orange County.”

Trước đó, bà Editha Adams, chủ tịch UDW cấp tiểu bang, nói về Học Viện Lãnh Đạo UDW và khuyến khích các thành viên tham gia.

UserPostedImage

Người Việt tụ họp ăn trưa vui vẻ.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Các bạn sẽ được học các kỹ năng lãnh đạo, cách vận động chính trị, cách ăn nói với các dân cử để không sợ sệt, cách điều khiển buổi họp. Lớp học sẽ khai giảng vào Tháng Tám sắp tới và chỉ dành cho thành viên nghiệp đoàn trên toàn thể 21 quận của California,” bà Adams nói.

Nói xong, bà quay ra mời năm thành viên mới tốt nghiệp trên bàn chủ tọa đứng lên để mọi người vỗ tay tán thưởng.

Bà Liên Tường Rose Nguyễn, 72 tuổi, một thành viên khác cũng mới tốt nghiệp học viện, cho biết: “Qua Mỹ năm 1992, tôi đã phục vụ 13 năm trong ban quản trị và làm nghề chăm sóc cho cha mẹ tôi tại gia được 20 năm. Lớp học giúp tôi đối phó với mọi tình huống, phát triển nghiệp đoàn, giao tiếp với hội viên.”

Bà Hương Nguyễn, 60 tuổi, cư dân Midway City, một thành viên nghiệp đoàn, cho biết: “Tôi làm việc này được hơn mười năm. Lương tôi hiện nay là $11/giờ và chỉ chăm sóc cho bệnh nhân người Việt. Ngoài giờ làm việc tôi lái xe đưa rước người già đi bác sĩ.”

Bà Hương Hoàng, 70 tuổi, cư dân Costa Mesa, qua Mỹ năm 1990, chia sẻ: “Tôi chăm sóc cho chính con gái của tôi trên mười năm rồi. Cháu bị bệnh tự kỷ. Có những người như chúng tôi, chính phủ chỉ trả lương $11/giờ nên họ tiết kiệm được rất nhiều tiền.”

UserPostedImage

Ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, trong một sinh hoạt.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, cho biết: “Tôi phục vụ nghiệp đoàn được 18 năm hơn, bắt đầu từ việc thông dịch trong văn phòng. Sau tôi học hỏi được nhiều. Tôi thấy ở Mỹ, khác với Việt Nam, chúng tôi bàn thảo với chính quyền, như Hội Đồng Giám Sát Orange County, khi tranh đấu quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn.”

“Tôi cũng có khi phải cùng thành viên ra điều trần, chẳng hạn như khi họ cắt giờ một cách vô lý. Hiện nay chúng tôi nghe nói nghiệp đoàn có kế hoạch xin tăng lương trong ba năm tới, để mức lương tối thiểu năm 2018 là $11.50/giờ; năm 2019 là $12.50/giờ và năm 2020 là $14.00/giờ,” bà nói.

Bà giới thiệu một người Việt khác là anh Phil Lê, cũng là một nhân viên của nghiệp đoàn. Một số đông người Viêt khác cũng ngồi quây quần ăn trưa, mỗi người một hộp bánh mì Subway.

“Chúng tôi muốn làm công việc tại đây, vì hy vọng có thể giúp được rất đông người Việt làm nghề chăm sóc tại gia ở Orange County,” anh nói.

Một số dân cử địa phương cũng hiện diện tại buổi sinh hoạt.

Sau bữa ăn trưa, ban tổ chức xổ số lấy hên. Hai người Việt trúng thẻ quà tặng $20.

Văn phòng nghiệp đoàn UDW tọa lạc tại số 333 Civic Center Drive -West, Santa Ana.

Trang web: www.udwa.org.

(Linh Nguyễn)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 1:41:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9153 Posted : Tuesday, July 3, 2018 5:14:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bất chấp bị phản đối, chính phủ CSVN không từ bỏ
3 ‘đặc khu kinh tế’


July 3, 2018

UserPostedImage

Hàng chục ngàn người dân tại Sài Gòn biểu tình chống luật “Đặc Khu” và luật “An Ninh Mạng” ngày 10 Tháng Sáu, 2018.
(Hình: AFP/Getty Images


HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chính phủ CSVN vẫn tiến hành kế hoạch thành lập ba đặc khu kinh tế bất chấp sự chống đối dữ dội của dân chúng qua các cuộc biểu tình hồi tháng trước.

Một số báo mạng trong nước đưa tin “Văn Phòng Chính Phủ” vừa có văn bản gửi các thành viên Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về xây dựng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (đặc khu), Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và Bộ Nội Vụ về việc chuẩn bị nội dung họp lần thứ 2 của ban.”

Trên một số trang facebook cá nhân, người ta thấy luân chuyển tờ công văn có đóng dấu “hỏa tốc” từ Văn Phòng Chính Phủ theo yêu cầu của ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn “các thành viên của ban báo cáo các công việc thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành, đơn vị mình; đề xuất giải pháp thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách, gửi Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Bộ Nội Vụ trước ngày 2 Tháng Bảy, năm 2018.”

Trong bản công văn hỏa tốc nói trên, ông Phúc “giao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ Nội Vụ tổng hợp ý kiến thành viên Ban Chỉ Đạo, ý kiến của nguyên Phó Thủ Tướng Vũ Khoan, Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh và chuẩn bị báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt trước ngày 5 Tháng Bảy.”

Bên cạnh công văn hỏa tốc, Tỉnh Ủy Quảng Ninh có vẻ sốt ruột nhất nếu kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế bị trở ngại.

Báo mạng VNExpress hôm Thứ Ba, 3 Tháng Bảy, 2018, đưa tin: “Tại hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương (ngày 2 Tháng Bảy, 2018), ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt; trình Quốc Hội xem xét tại kỳ họp cuối năm.”

UserPostedImage

Công văn từ Văn Phòng Chính Phủ đốc thúc chuẩn bị tài liệp họp tiếp về dự án lập ba “đặc khu kinh tế.”
(Hình: Internet)


Vào ngày 10 Tháng Sáu vừa qua, hàng chục ngàn người trên nhiều thành phố từ Hà Nội, Sài Gòn, đến Nha Trang, Bình Thuận và một số thành phố khác đã biểu tình chống luật “Đặc Khu Kinh Tế” và luật “An Ninh Mạng.” Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ, đánh đập dã man và vu cáo cho họ “nhận tiền phản động từ nước ngoài” để biểu tình.

Dưới áp lực của dư luận, trước sự kiện diễn ra các cuộc biểu tình ít ngày, Quốc Hội CSVN, đã phải hoãn biểu quyết thông qua dự luật “Đặc Khu” cho đến kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên ngày 12 Tháng Sáu, Quốc Hội CSVN vẫn thông qua luật “An Ninh Mạng” để triệt mọi thứ thông tin “độc hại” cho một chế độ độc tài, đảng trị và cực kỳ tham nhũng.

Không ít người không ngần ngại gọi luật “Đặc Khu” là luật “bán nước” vì họ nhìn thấy dấu hiệu người Trung Quốc sẽ tràn sang, dùng tiền mua chuộc đám quan tham CSVN để thâu tóm đất đai, các vị trí chiến lược khi được cho thuê đất tới 99 năm. Hiểu cách khác như bán đứt luôn cho những kẻ mà mọi người dân không thể nào quên 1,000 năm Bắc thuộc với ba lần đánh đuổi giặc Mông, Nguyên, Thanh xâm lược.

Báo mạng Zing ngày 14 Tháng Tư, 2018, viết rằng: “Con trai một chủ khách sạn trên đường 30/4 (thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) cho biết anh thấy vài người nói tiếng Trung Quốc đi cùng người Việt hỏi mua đất trồng tiêu ở một xã phía Bắc đảo. Còn chị Thu Trang (quê Hậu Giang, nhân viên nhà hàng ăn uống ở khu phố 5, thị trấn Dương Đông) thì nói: Mấy anh làm cò đất hay dẫn vài người Trung Quốc đến đây ăn uống. Trong câu chuyện của họ tôi biết được là người Trung Quốc nhờ người bên mình mua đất.”

Từ ông tổng bí thư đảng CSVN trở xuống đều ra sức biện minh cho cái kế hoạch bị quần chúng chống đối. Nay với cái công văn hỏa tốc, người ta thấy việc Quốc Hội lùi thời gian biểu quyết chỉ để chính phủ sửa đổi ít từ ngữ, chi tiết rồi sẽ thông qua trong khi người dân đòi phải dẹp bỏ.

Trước khi nổ ra các cuộc biểu tình, hàng trăm đảng viên phản tỉnh, trí thức trong ngoài nước đã gửi kiến nghị thư đến đảng và nhà nước CSVN yêu cầu dẹp bỏ kế hoạch lập 3 đặc khu kinh tế. Rất nhiều chuyên gia kinh tế, gồm cả chuyên viên Liên Hiệp Quốc cũng đều đã lên tiếng cho rằng mô hình thiết lập các đặc khu kinh tế để thúc đẩy phát triển, không còn thích hợp và sẽ dẫn đến thất bại.

Dù vậy, các lãnh đạo chóp bu đảng CSVN, trước nay tuyên truyền là “đầy tớ nhân dân” nhưng không hề làm theo ý nhân dân mà họ gọi là “ông chủ” của đất nước.

(TN)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 5:19:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9154 Posted : Tuesday, July 3, 2018 6:11:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Vài giải pháp sau những cuộc biểu tình tháng 6/2018.


Nguyễn Ngọc Già
RFA
2018-07-02

UserPostedImage


Người biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng ở Sài Gòn hôm 10/6/2018


1. Để các cuộc biểu tình an toàn và kiểm soát được, không chỉ sớm ban hành Luật Biểu Tình (LBT), mà cả Luật Về Hội (LVH) phải ban hành song song.

Vì nhờ có LVH, các Hội sẽ dễ dàng quản lý, quán xuyến và chịu trách nhiệm về những người trong hội mình thông qua những logo, trang phục và các dấu hiệu khác dễ nhận biết. Điều này sẽ góp phần làm nhẹ gánh trách nhiệm cho lực lượng CA.

Nếu chỉ riêng ban hành LBT, tình trạng mất kiểm soát và bạo động vẫn dễ xảy ra. Bên cạnh đó, có Hội hoạt động theo pháp luật càng đúng tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, nó đáp ứng cho các hiệp định EVFTA, CPTPP và có thể là hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ (sau này) sẽ có căn cứ dễ đàm phán và khả năng thành công cao hơn.

Cũng nhờ có LVH mà XHDS sẽ phát triển lành mạnh vì "có chỗ" để cho các giai tầng theo đó mà thực hiện quyền công dân và đòi hỏi các yêu cầu một cách hợp pháp, bảo đảm cả an toàn trật tự xã hội, văn minh đô thị (không còn cảnh người dân lếch thếch hàng chục năm trời bao quanh các cơ quan công quyền, rồi bị gán cho là làm xấu thủ đô v.v...).

Cũng nhờ vậy mà không còn cần đến "lực lượng thường phục", vốn dĩ làm cho tình hình rối ren càng thêm rối ren (trang facebook của võ sư Đoàn Bảo Châu cho biết có một người cũng nhận là võ sư mà tham gia đàn áp người dân Hà Nội biểu tình vừa qua. Võ sư Châu và người này hình như có ý định thách đấu với nhau - rất nguy hiểm, nó dễ làm người ta hình dung thời "Máu nhuộm bến Thượng Hải" với việc "ký giấy - đánh chết bỏ, không khiếu nại", tức là làm xã hội quay đầu thụt lùi ghê gớm hơn).

2. Đối với những điều luật trong BLHS không rõ ràng (như 109, 117, 331 v.v...) cần phải giải thích và chỉnh sửa cho rõ, nếu không thì hủy bỏ. Bởi vì nó "hình sự hóa" quyền con người, quyền công dân và mâu thuẫn với điếu 163, 167 cũng trong BLHS.

3. Có kế hoạch cụ thể với lộ trình rõ ràng về việc trả tự do cho tất cả các tù nhân (về chính trị, tôn giáo, nhân quyền). Điều này hoàn toàn đủ căn cứ theo Cương lĩnh ĐCSVN là "tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia dân tộc" và HP đã quy định tại điều 14 cũng như các điều khác.

4. Ban hành sắc lệnh nghiên cấm trả thù từ mọi phía dưới mọi hình thức. Đây là việc vô cùng quan trọng và phải cấp thiết làm trong tình hình hiện nay. Chính sắc lệnh này mới cần ghi rõ câu "Nghiêm trị bất cứ ai vi phạm".

5. Vào tháng 5/2017, ông Võ Văn Thưởng cho biết [1] "...Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước....". Điều này nghĩa là ông Thưởng cũng lấy Cương lĩnh ĐCSVN làm căn cứ, chứ không phải phát biểu ngẫu nhiên.

Tuy vậy, đối thoại với "những cá nhân" là không cần thiết, dù đó là "những cá nhân" rất nổi tiếng đi chăng nữa. Bởi "đối thoại" ở đây phải hiểu đó là một "quốc đề" lớn lao mang tính "đối thoại chính trị", không phải "giải đáp thắc mắc" hay "đả thông tư tưởng" như lâu nay. Do đó, phải cần đối thoại với các tổ chức (ở đây là đại diện của các Hội), điều đó mới giải quyết được vấn đề. "Những cá nhân" theo ông Thưởng nói, nhất định sẽ đứng trong các Hội cụ thể một khi LVH có hiệu lực.

Như vậy mới là cách giải quyết tận cùng vấn đề "đối thoại". Bởi đối thoại là để tìm ra tiếng nói chung giữa nhà cầm quyền và người dân (thông qua Hội) rồi giải quyết, không phải "đối thoại" chỉ lắng nghe, giải thích một chiều rồi... để đó.

6. Về "Luật đặc khu" tôi nghĩ nhà cầm quyền VN nên dừng lại vô thời hạn. Hãy để nó trôi vào dĩ vãng lặng lẽ và không đề cập tới nữa. Cách này cũng giữ được hình ảnh của nhà cầm quyền. Riêng "Luật an ninh mạng" thì hoãn lại để chỉnh sửa. BLHS và Luật BHXH cũng đã từng như vậy, do vậy "Luật an minh mạng" cũng hoàn toàn có thể theo cách này.

Tuy nhiên, nên nghiên cứu và ghép một phần nào đó trong "Luật an ninh mạng" vào trong "Luật an toàn thông tin mạng". Không cần thiết ban hành một luật riêng như vậy, bởi đã có nhiều phân tích chỉ ra những hậu quả nặng nề về kinh tế - xã hội- chính trị - ngoại giao - quốc phòng mà Việt Nam có thể gánh lấy trong tương lai gần.

7. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn nhất là vấn đề "thượng tôn pháp luật". Nếu nói về luật, có lẽ Việt Nam không thiếu luật nào cả. Nhiều người nói chỉ cần áp dụng đúng và nghiêm túc luật hiện hành là VN ổn định ngay. Nhưng làm sao được như vậy khi mà ông Nguyễn Phú Trọng nói rằng "nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế" mà "cơ chế một đảng" hiện nay thì nhốt bằng cách nào, nếu không có "cơ chế tam quyền phân lập"? Phải nói đây là một nan đề!

UserPostedImage


Người biểu tình phản đối dự luật Đặc khu tại Sài Gòn
Photo by Nguyễn Peng


8. Về phần đối ngoại, cũng cho thấy nhà cầm quyền đang đối mặt với nhiều vấn đề rất nghiêm trọng. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một trong số đó. Những biện pháp hiện nay như nhiều người biết (ví dụ: thả LS Nguyễn Văn Đài đi lưu vong tại Đức hay chuẩn bị cho TXT sang Đức đoàn tụ gia đình v.v...) chỉ là một góc rất nhỏ, chưa giải quyết tận gốc vấn đề.

Tôi không nghĩ EVFTA có thể thành công với vài động thái như vậy. Nhà cầm quyền cần tìm ra giải pháp trọn vẹn, khả tín hơn và nên hiểu về văn hóa phương Tây trong hành xử chính trị - ngoại giao.

9. Việc Hoa Kỳ rút khỏi UNHRC sau khi đã quyết định rút khỏi UNESCO, có nhiều ý kiến ngược chiều nhau.

Về bề nổi, Hoa Kỳ có vẻ bảo vệ Israel, nhưng ở góc độ khác, dường như Hoa Kỳ muốn chuyển thông điệp đến toàn thế giới rằng: cơ chế hợp tác và đối thoại đa phương không còn hiệu quả. Hoa Kỳ không tin vào cơ chế này nữa. Do đó, rất có thể Hoa Kỳ sẽ hành động đơn phương về vấn đề nhân quyền theo phong cách "American first" - thông điệp của Tổng thống Trump.

Nhà cầm quyền VN nên suy xét vấn đề Hoa Kỳ rút khỏi UNHRC theo cách khác với "vui mừng" như một số nhà quan sát cho rằng như vậy.

Tóm lại, hiện trạng VN đang lâm vào bế tắc. Nhà cầm quyền VN mà cụ thể là Bộ Chính Trị và BCHTƯĐ nên ngồi lại và bàn thảo cho ra những hành động cụ thể và khả thi, điều đó tốt hơn là duy trì những biện pháp đàn áp, bởi nó mang tính chất đối phó. Điều này chỉ làm tình hình căng thẳng và mệt mỏi thêm cho cả những người thi hành công vụ và người dân. Tôi e ngại đến một lúc nào đó "có ai biết trong tro còn lửa..." [2] từ trong dân chúng.

Nguyễn Ngọc Già

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 6:20:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9155 Posted : Tuesday, July 3, 2018 9:20:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Điểm qua 2 trận vòng 1/8 ngày Thứ Hai, 2 Tháng Bảy


July 1, 2018

UserPostedImage

Các ủng hộ viên Mexico theo dõi trận đấu tai sân Yekaterinburg hôm 27 Tháng Sáu
phản ứng khi đội Thụy Điển thắng Mexico bàn thứ ba. Do thất bại này,
Mexico xuống hạng nhì bảng F và sẽ phải gặp Brazil ngay ở vòng 16.
(Hình: Ryan Pierce/Getty Images)


Brazil – Mexico trên sân Cosmos, Samara

Brazil là đội đã năm lần đoạt chức vô địch World Cup và là đội duy nhất vượt qua vòng bảng trong 13 kỳ liên tiếp.

Với thành tích ấy có thể coi là tới 80% phần thắng sẽ nghiêng về Brazil (nhất bảng E) trong trận gặp Mexico (nhì bảng F).

Nhưng mặc dù Brazil đã vượt qua vòng bảng ở Nga một cách thuyết phục, truyền thông Brazil đang không tỏ ra hài lòng với màn trình diễn của Neymar. Neymar đã ghi được 1 bàn trong trận gặp Costa Rica, nhưng anh ảnh hưởng lên trận đấu không nổi bật bằng Philippe Coutinho, người đã ghi bàn và kiến tạo trong cả ba trận đấu của Brazil ở vòng bảng.

Neymar bị chỉ trích đã thi đấu có phần quá cá nhân, tìm cách trở thành người hùng thay vì đóng góp vào lối chơi chung của đội. Bên cạnh đó anh còn bị chê là đã tìm cách ngã ngã để kiếm đá phạt quá nhiều, cũng như phản ứng thái quá với trọng tài trong một số tình huống. Trung bình 9 phút anh lại bị phạm lỗi một lần, trong số những lần đó có lúc anh thực sự bị phạm lỗi, thậm chí bị vào bóng nguy hiểm có thể dẫn tới chấn thương, nhưng cũng có những lần anh chủ động ngã khi có va chạm.

Trận đấu với Mexico ở vòng 1/8 sẽ không là quá khó khăn, nhưng trước đó trong trận thắng Serbia ở bảng E, Brazil đã bị tổn thất lực lượng vì hậu vệ trái Marcelo đã dính chấn thương và buộc huấn luyện viên Adenor Leonardo Bacchi, 57 tuổi, quen gọi là Tite, có thể phải thay bằng Filipe Luis.

Hậu vệ này là một phần quan trọng trong cách tấn công của Brazil, những pha leo biên của anh bên cánh trái hỗ trợ đắc lực cho các pha đột phá của Neymar ở phía trên. Người thay thế anh, Filipe Luis, là một cầu thủ có thiên hướng phòng thủ nhiều hơn.

Trong cuộc họp báo trước trận, hậu vệ Andres Guadrado, đội trưởng dội Mexico nói: “Neymar luôn tìm cách ngã vờ và phóng đại hóa những pha phạm lỗi bình thường. Đó là lối chơi của cầu thủ này và chúng tôi biết rõ điều đó.”

Theo anh: “Tuy nhiên, với VAR, Neymar sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn vạ. Mặc kệ việc ngã ra hay lăn lộn trên sân, chúng tôi không tìm cách ngăn chặn điều đó xảy ra mà để việc quyết định cho các trọng tài.”

Nhưng Guadrado cũng dành những lời khen cho với sự tôn trọng: “Trận đấu này sẽ là cơ hội để chúng tôi chứng tỏ bản thân. Dù Brazil rất mạnh, họ sẽ là nguồn động lực để toàn đội Mexico cố gắng giành tấm vé đi tiếp.”

Đây cũng là cuộc đối đầu rất đáng chú ý của hai chân chạy cánh đang có phong độ rất cao là Hirving Lozano và Neymar Brazil thắng 5, hòa 2 và thua 3 ở 10 trận gặp Mexico gần nhất.

Ở ba trận vòng bảng World Cup, Brazil được hưởng tới 26 quả phạt góc, Mexico chỉ có 13.

Hàng công của Brazil với Neymar, Philippe Coutinho, Willian sẽ phải đương đầu với những cái tên đáng chú ý bên Mexico như Javier Hernandez, Hirving Lozano và đặc biệt với thủ môn xuất sắc Guillermo Ochoa.

Sự tương đồng trong lối chơi khiến cho trận đấu này rất dễ có nhiều bàn thắng. Thủ môn và hàng thủ của hai đội đều cho thấy sự chắc chắn. Brazil được đánh giá cao hơn Mexico khi họ có tuyến tiền vệ mạnh hơn và chất lượng hơn. Nhưng trong một trận đấu Knock-out như thế này, việc hai đội thể hiện lối đá chặt chẽ ít bàn thắng là điều rất dễ xảy ra.

Brazil được đánh giá cao hơn rất nhiều về mọi mặt, song không vì thế mà Mexico hết hy vọng. Luôn luôn rất đáng gờm, như vừa qua họ đã đánh gục Đức. Mexico ba lần vào tới tứ kết và năm lần vào tới vòng 1/8 World Cup. Đây sẽ là cuộc đối đầu giữa một đội bóng chuyên tấn công và một đội chuyên phản công.

Đội hình dự kiến Brazil – Mexico:

Brazil (4-3-3): Alisson; Marcelo, Miranda, Silva, Fagner; Casemiro, Paulinho, Coutinho, Neymar, Willian, Jesus.

Mexico (4-2-3-1): Ochoa, Alvarez, Salcedo, Moreno, Gallardo, Herrera, Guardado, Layun, Vela, Lozano, Hernandez.

Brazil có thể thắng 2-1.

Bỉ – Nhật trên sân Rostov-on-Don


Nhật là đội Châu Á duy nhất năm nay vào đến vòng 16 bằng một sự tính toán thực dụng kém tinh thần thể thao ở trận cuối cùng vòng bảng H. Huấn luyện viên Takashi Inui cũng nhìn nhận điều ấy và nói rằng trong hoàn cảnh muốn nhất quyết vượt qua vòng bảng thì cách tốt nhất là không nên thách thức với may rủi.

Bảng G thi đấu cuối cùng vòng bảng nên có quyền lực chọn đối thủ vòng 1/8 và cả nhánh đấu đi đến trận chung kết. Chính vì thế Anh và Bỉ đều có những toan tính nhất định, họ chỉ tung ra sân đội hình dự bị, nhưng cuối cùng Bỉ thắng 1-0 và đứng đầu bảng G.

Đội đầu bảng G sẽ rơi vào nhánh vô cùng khó khăn. Họ chỉ dễ ở khi chạm trán Nhật Bản (nhì bảng H) ở vòng 1/8, nhưng ngay sau đó có thể sẽ là Brazil ở tứ kết, còn tại bán kết sẽ là Bồ Đào Nha, Argentina hoặc Pháp (theo tinh toán trước khi khởi tranh vòng 1/8, còn thực tế cho đến nay là Argentina và Bồ Đào Nha đã bị loại).

Anh đã “may mắn” hơn khi thua Bỉ, đứng nhì bảng G sẽ gặp nhất bảng H là Colombia ở vòng 1/8 và nếu vượt thoát, tiếp theo ở vòng tứ kết sẽ là Thụy Sĩ hoặc Thụy Điển. Và 4 cái tên còn lại ở nhánh đấu này là Tây Ban Nha, Nga, Croatia và Đan Mạch. Tới nay Tây Ban Nha đã rớt đài.

Huấn luyện viên Roberto Martinez của đội Bỉ nói: “Chúng tôi muốn luôn luôn chơi bóng đá tấn công, với 3 hậu vệ và 2 tiền vệ thủ, tấn công mạnh ở hai cánh.” Đội “Con Quỷ Đỏ” chưa hề biết nhường nhịn và nương tay là gì, trước các đối thủ dưới cơ, Bỉ là đội bóng đã ghi nhiều bàn nhất ở vòng bảng World Cup 2018.

Với đội hình mạnh nhất, Bỉ hầu như sẽ khó để cho đối thủ tiếp theo của họ là Nhật Bản có được cơ hội tạo ra bất ngờ giống như những gì đã xảy ra ở bảng H. Nhật Bản luôn là một ẩn số ở mỗi mùa World Cup trong vòng bảng. Nhưng chính từ vòng bảng, những gì được coi là bất ngờ đến từ “Những Samurai xanh” đều đã được phơi bày.

Nhật Bản họ phải thi đấu chật vật để vào vòng này. Cuộc chiến này được đánh giá là cuộc đối đầu của những tiền đạo bậc nhất thế giới với đội có lối chơi kỷ luật cao. Hiện giờ, Bỉ đang sở hữu những tiền vệ giỏi như Hazard, De Bruyne, Marten và các tiền đạo sẵn sàng ghi bàn như Lukaku, Eden Hazard và Adnan Januzaj.

Nhật Bản chơi rất gắn kết và tỉnh táo nhưng rõ ràng họ đang lép vế hoàn toàn trước đẳng cấp và phẩm chất đội hình nhiều ngôi sao của đội Bỉ. Hàng thủ Nhật Bản quá già cỗi khiến họ luôn gặp khó trước những đội bóng tấn công tốc độ và sẽ không chống đỡ nổi các tuyển thủ Bỉ.

Đội tuyển Bỉ cũng là một trong những ứng viên vô địch năm nay. Theo dự đoán trận gặp Bỉ sẽ là một lời chia tay World Cup quả cảm và hiên ngang của người Nhật.

Dự đoán tỷ số: Bỉ 3-1 Nhật Bản.

(HC)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 9:26:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9156 Posted : Tuesday, July 3, 2018 9:28:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bỉ thắng ngược Nhật 3-2; Brazil dễ dàng thắng Mexico 2-0


July 2, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ Neymar (số 10) của Brazil được các đồng đội công kênh
sau khi ghi bàn thắng đầu tiên trong trận thắng Mexico 2-0.
(Hình: AP Photo/Eduardo Verdugo)


Hai trận đấu của vòng 1/16 hôm Thứ Hai có kết quả không bất ngờ, nhưng một trong hai trận này có kết quả “lội ngược dòng.”

Trận Brazil và Mexico lúc 7 giờ sáng (giờ California) kết thúc với tỉ số 2-0 nghiêng về đội bóng xứ Nam Mỹ không ngoài dự đoán của giới hâm mộ.

Tuy nhiên, trận Bỉ thắng Nhật 3-2 là một trận cho thấy đẳng cấp của hai đội khác nhau xa, vì mặc dù bị dẫn trước 2-0, Bỉ vẫn thắng ngược lại 3-2.

Brazil- Mexico

Trận này cho thấy, hai đội quyết thắng trong 90 phút, chứ không đợi đến giờ đấu thêm hoặc đá phạt đền, vì thế, hai đội chơi thiên về tấn công.

Tuy nhiên, suốt hiệp một, không bên nào mở được tỉ số, dù cho Brazil có trên chân một chút, nhưng thủ môn Guillermo Ochoa chơi một trận xuất sắc, đỡ được nhiều bàn thua trông thấy.

Vào hiệp hai, phút thứ 51, cầu thủ Wilian của Brazil dẫn bóng vào vùng cấm địa Mexico, chuyền sệt vào trước khung thành, qua tay thủ môn Ochoa, cầu thủ Jesus của Brazil nhào tới, vói chân ra, nhưng bóng đi qua, tuy nhiên, ngay lúc đó Neymar nhào tới, kịp đưa chân ra, đẩy bóng vào lưới, mở tỉ số cho Brazil.

Phút thứ 88, Neymar dẫn bóng xuống cánh phải khung thành Mexico, tạt vào trước khung thành, qua tay thú môn Ochoa, cầu thủ Roberto Firmino của Brazil chạy tới, đưa bóng vào lưới trống, nâng tỉ số lên 2-0 cho Brazil, và đây cũng là tỉ số cuối cùng của trận đấu.

Sau chiến thắng này, như vậy, trong chín trận gặp các đội vùng CONCACAF ở World Cup, Brazil thắng tám trận, và chỉ thua một trận (thua Costa Rica 2-5 tại World Cup 2002)

Với trận thua Brazil lần này, đây là lần thứ bảy liên tiếp Mexico không qua nổi vòng 1/16 của World Cup.

Cũng vì Brazil thắng Mexico trận này mà cư dân California không được uống bia Bud Light miễn phí.

Bỉ-Nhật

UserPostedImage

Cầu thủ Genki Haraguchi (số 8) của Nhật sút tung lưới thủ môn Thibaut Courtois của Bỉ, mở tỉ số cho trận đấu.
(Hình: AP Photo/Hassan Ammar)


Đây là trận đấu cho thấy đẳng cấp hai đội Châu Âu và Châu Á khác nhau một trời một vực, trong chiến thuật thi đấu, vì dù bị dẫn trước 2 bàn, và dù chỉ còn 22 phút thi đấu, đội bóng Châu Âu vẫn quật ngược được thế cờ để đi đến chiến thắng.

Vào trận đấu, mặc dù bị Bỉ ép sân, các cầu thủ Nhật vẫn giữ vững màng lưới.

Sang hiệp hai, phút thứ 48, cầu thủ Genki Haraguchi của Nhật dẫn bóng vào vùng cấm địa Bỉ, gạt qua một cầu thủ đối phương, dùng chân phải đá xéo vào khung thành Bỉ, thủ môn Thibaut Courtois bó tay.

Nhật bất ngờ dẫn trước 1-0.

Bốn phút sau, từ khoảng cách 20 mét trước khung thành Bỉ, cầu thủ Takashi Inui bất ngờ sút mạnh, bóng đi vào bên trái khung thành của thủ môn Thibaut Courtois, nâng tỉ số lên 2-0.

UserPostedImage

Cầu thủ Nacer Chadli (giữa) của Bỉ nâng tỉ số lên 3-2.
(Hình: AP Photo/Hassan Ammar)


Những tưởng Bỉ chuẩn bị xách vali về nước, nhưng họ không nản chí.

Trong khi đó, các cầu thủ Nhật, thay vì lo phòng thủ để giữ tỉ số, lại đá rời rạc, để mất bóng.

Và Nhật giữ nguyên tỉ số đến phút thứ 68 của trận đấu.

Phút 69, từ một quả phạt góc Bỉ được hưởng, một cầu thủ Nhật phá bóng bổng lên, cầu thủ Jan Vertonghen của Bỉ đội vào phía trước khung thành Nhật, có vẻ như để một đồng đội khác đánh đầu vào, không ngờ bóng bay lên cao, rớt xuống, và “quẹo” vào, trúng xà ngang khung thành, đi vào lưới, trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Eiji Kawashima, thu ngắn tỉ số 1-2 cho Bỉ.

Thừa thắng xông lên, các cầu thủ Bỉ tiếp tục tấn công.

Phút thứ 74, Eden Hazard có bóng bên ngoài vùng cấm địa của Nhật, gạt qua một cầu thủ đối phương, chuyền bóng cao vào trước khung thành, để Marouane Fellaini nhảy lên, đội đầu, đưa bóng vào lưới Nhật, san bằng tỉ số 2-2.

Đến lúc này, các cầu thủ Nhật bắt đầu lúng túng.

Phút 94, trong một đợt tấn công, đang chạy vào vùng cấm địa, cầu thủ Nacer Chadli của Bỉ nhận được bóng, đưa chân ra thọc vào lưới Nhật.

Bỉ thắng Nhật 3-2, và sẽ gặp Brazil trong vòng tứ kết.

(Đ.D.)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 9:35:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9157 Posted : Wednesday, July 4, 2018 12:19:02 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,597

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Nghiên cứu: ‘Cà phê giúp sống lâu, cứ mạnh dạn uống’


July 3, 2018

UserPostedImage

Kết quả cuộc nghiên cứu ở Anh mới đây cho thấy uống cà phê giúp sống lâu hơn. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)


CHICAGO, Illinois (AP) – Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đi đến kết luận rằng bạn chớ lo ngại về việc uống cà phê. Hãy cứ tiếp tục thưởng thức tách cà phê của mình mỗi ngày, hoặc là mấy tách cũng tốt thôi.

Vì kết quả nghiên cứu này cho thấy cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn, ngay cả với những người một ngày uống tới tám tách cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm, có sự tham dự của khoảng gần nửa triệu người lớn ở Anh, những người uống cà phê thấy giảm được nguy cơ chết sớm hơn là người không uống.

Sự tốt lành này được thấy ở đủ mọi loại cà phê, gồm cả cà phê hòa tan (instant), cà phê xay và cà phê đã loại chất caffein (decaffeeinated).

Kết quả này cũng xác nhận điều mà một cuộc nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy trước đây. Đây là một cuộc nghiên cứu lớn, có đông người tham dự, và cho thấy là cà phê cũng giúp cho ngay cả những người tưởng là “kỵ” với loại thức uống này.

Nói chung, người uống cà phê thấy sống lâu hơn từ 10% đến 15% so với người không uống, trong cuộc thời gian nghiên cứu kéo dài 10 năm. Các khác biệt về lượng và loại cà phê uống có vẻ không ảnh hưởng gì đến cuộc nghiên cứu.

Một chuyên gia về dinh dưỡng tại trường đại học Tufts University, bà Alice Lichenstein, nói rằng kết quả nghiên cứu này không nhằm chứng minh cà phê là nguồn giúp người ta trường thọ hay để khuyến khích những người từ trước không uống thì nay bắt đầu uống.

Bà Lichenstein, người không tham dự vào cuộc nghiên cứu, nói các kết quả có được chỉ khẳng định những gì thấy từ cuộc nghiên cứu trước và giúp người uống cà phê yên tâm hơn.

“Thật khó tưởng tượng là món chúng ta thích thưởng thức lại tốt cho sức khỏe, hoặc ít ra là không gây hại,” bà Lichenstein nhận định.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được đăng tải hôm Thứ Hai 2 Tháng Bảy trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine.

Hiện chưa rõ là vì sao uống cà phê lại có thể giúp người ta sống lâu. Bà Eirkka Loftfield, một chuyên gia tại Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng cà phê chứa hơn 1,000 loại hóa học khác nhau, kể cả antioxidants, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể con người không bị hư hại.

Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho rằng các chất có trong cà phê có thể làm giảm việc sưng khớp và giúp cơ thể điều tiết insulin, giảm nguy cơ bị tiểu đường. Bà Loftfield nói các nỗ lực nhằm giải thích khả năng giúp sống lâu hơn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn nhưng kết quả nghiên cứu ở Anh cho thấy người uống cà phê không gặp nguy cơ mắc bệnh hoặc chết vì cao huyết áp nhiều hơn so với người không uống cà phê. Và khi xem xét đủ mọi nguyên nhân tử vong, những người có cơ thể tiêu hóa cà phê chậm hơn người khác cũng được hưởng lợi về yếu tố sống lâu này.

Và cũng giống như trong các cuộc nghiên cứu trước đây, người uống cà phê thường uống bia rượu và hút thuốc lá hơn người không uống cà phê. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng xét tới các yếu tố này và thấy rằng có vẻ như uống cà phê đã hóa giải được các yếu tố nguy hại kia.

Các khoa học gia không xét tới sự khác biệt giữa uống cà phê đen và cà phê có kem và đường. Tuy nhiên, bà Lichenstein cho hay uống cà phê với nhiều chất béo và calories không tốt cho sức khỏe.

(V.Giang)

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 12:25:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9158 Posted : Wednesday, July 4, 2018 10:32:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,597

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Sự vô cảm đến tận cùng của chế độ


July 3, 2018

UserPostedImage


Facebook Nguyễn Thúy Hà

Mình xem cái clip về ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu trước cổng Uỷ ban tiếp dân Trung ương (Hà Đông, Hà Nội) ngày 2.7 mà không thở nổi. Clip chừng 2- 3 phút là cảnh ông Tuân khi vừa được dập lửa, những vạt da trên người tuột ra, mặt mũi cháy đen và ông cứ đứng lên ngồi xuống ngay trên tấm chăn.

Cái thân người khốn khổ kinh hoàng ấy trơ trọi giữa trưa nắng trên một con phố lớn, ngay trước cổng một “cơ quan tiếp dân” cấp cao và đã không một ai trong đám người đang lố nhố bên trong tòa nhà ấy bước ra- dù những người phụ nữ (có lẽ là người đi cùng ông Tuân) gào thét đến lạc giọng trước cổng, cho đến khi một người dân gần đó chạy đến ghé lưng cõng nạn nhân ra khỏi lòng đường.

Khi được cõng đi, máu từ đôi chân ông lê trên mặt đường, thành vệt.

Dù chưa biết ông Tuân đúng sai thế nào trong vụ kêu oan dẫn đến hành động tự thiêu này (chưa hề thấy báo chí thông tin gì dù vụ việc xảy ra tại một cơ quan công quyền lớn ngay tại HN) nhưng chỉ vài phút của cái clip đau lòng đến nghẹt thở ấy đã cho thấy sự vô cảm đến tận cùng của một chế độ.

Khi xem clip mình đã thầm cầu mong giữa 2 phút ấy sẽ có ai đó- một chị lao công hay một bác bảo vệ cũng được- của cái “cơ quan tiếp dân” sừng sững kia sẽ mở cánh cổng chạy đến bên người đàn ông tội nghiệp, làm một động tác của con người với con người trong tình đồng loại.

Nhưng không!
Không ai cả!

PS: Sau một hồi khó ngủ, tra Gu gờ lẫn Phê tê bốc thì được biết: ông Bùi Hữu Tuân- nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn đã bị tòa án huyện Chương Mỹ (tháng 6.2017) và toà án Hà Nội (tháng 3.2018) kết án 5 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn cùng ban lãnh đạo thôn xét duyệt, thu tiền, giao đất cho đơn xin đất làm lăng mộ của 19 hộ dân (là đất được quy hoạch nghĩa trang) với tổng số tiền 68,5 triệu đồng và số tiền này được lập quỹ để chi vào các công việc chung của thôn.

Lúc tòa xử, nhiều báo đã hăng hái đưa tin lên án ông trưởng thôn, nhưng khi ông đi kêu oan thì im re. Vụ án nghe thật đáng ngờ vì cái chức trưởng thôn ko phải là một chức vụ trong bộ máy hành chính( tương tự tổ trưởng dân phố) thì có quyền hành gì để bán đất công?

Trong khi các đồng chí Ba Đua, Sáu Cang được xác nhận đã mua bán hàng chục ha đất công giữa Sài Gòn thì hiện chỉ bị… kỷ luật, rút kinh nghiệm?!

Ông Tuân đã tự thiêu trước một ngày phải thi hành bản án mà ông kêu oan trong suốt một năm qua.

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 1:29:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9159 Posted : Wednesday, July 4, 2018 4:18:46 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,090

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin tổng hợp

ĐGH Phanxicô: Niềm tin vào Đức Kitô không thể bị
giản lược thành một công thức


Giuse Thẩm Nguyễn

02/Jul/2018

UserPostedImage


(EWTN News/CNA) Vào hôm thứ Sáu vừa qua, ĐGH Phanxicô đã nói rằng khả năng để biết và có một quan hệ với Đức Kitô hằng sống vừa là một mầu nhiệm và vừa là một ân sủng, một điều gì đó mà người Kitô hữu hiểu được nơi nội tâm chứ không phải qua những bằng chứng toán học.

“Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa: vì thế, Ngài sống vĩnh cửu như Thiên Chúa Cha là Đấng hằng có đời đời.”

“Đây là ân sủng kỳ diệu đốt cháy lên trong tâm hồn những người biết mở lòng đón nhận mầu nhiệm nơi Chúa Giê-su: một sự chắc chắn không dựa trên toán học, nhưng còn mạnh mẽ hơn, nội tâm hơn vì đã gặp được Nguồn Mạch ban Sự Sống, một sự sống bởi xác phàm, nhìn thấy và hữu hình ở giữa chúng ta.”

ĐGH Phanxicô đã nói đến những trải nghiệm của một người Công Giáo về sự mầu nhiệm nơi Chúa Giê-su trước khi ngài hướng dẫn buổi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng Trường Thánh Phê-rô nhân ngày lễ Thánh Phê-rô và Phao-lô, quan thày của Roma.

Ngài giải thích rằng sự nhận thức về Đức Kitô là Đấng hằng có đời đời và ngay trong hiện tại, thì không phải là điều gì đó mà một người trải nghiệm về ơn được là Kitô hữu, nhưng là môt món quà ân sủng từ Thiên Chúa Ba Ngôi: “Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

ĐGH phản ánh bài Tin Mừng của Thánh Mátthêu, Khi Chúa Giê-su hỏi các môn đệ, “Các con bảo Thày là ai?, ngài giải thích rằng “ tất cả những điều bí nhiệm này đều được chứa đựng trong một hạt giống là câu trả lời của Thánh Phê-rô: “ Thày là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống.”

Như trong Tin Mừng, khi các môn đệ kể với Chúa Giê-su về những cách khác nhau mà người ta nghĩ về Ngài vào thời đó “qua nhiều thế kỷ, thế gian đã hiểu Chúa Giê-su trong nhiều cách khác nhau.”

Người ta nói ngài là “vị tiên tri vĩ đại của công lý và tình yêu, bậc thày khôn ngoan của đời, một nhà cách mạng, một người mơ màng với những giấc mơ về Thiên chúa… và v.v…

Giữa những lẫn lộn này và những giả thuyết về con người thật của Chúa Giê-su, Lời tuyên xưng của Thánh Phê-rô “khiêm nhường và tràn đầy lòng tin, đại diện ngay cả cho hôm nay, rất đơn giản và rõ ràng”, thánh nhân nói “ Thày là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng Sống.”

ĐGH giải thích rằng ngay sau câu trả lời của Thánh Phê-rô, Chúa Giê-su đã đặt ông làm đầu Hội Thánh của Ngài, công bố danh từ “ Hội Thánh” lần đầu tiên trong các sách Tin Mừng, “diễn tả tất cả yêu thương dành cho giáo hội, một “ Giáo Hội của Thày”.

Chúa Giê-su lập ra cộng đồng Giao Ước Mới dựa trên niềm tin vào Ngài. “Một niềm tin mà Chân Phước Giáo Hoàng Phao-lô VI khi còn là Tổng Giám Mục của Milan đã diễn tả qua lời nguyện tuyệt vời sau đây”. ĐGH đã kết thúc bài chia sẻ với lời nguyện trích từ Thư Mục Vụ năm 1955 rằng: “Lạy Đức Kitô, là Đấng hòa giải duy nhất của chúng con. Chúa rất cần thiết cho chúng con: để sống kết hợp với Thiên Chúa Cha; để trở nên một với Chúa, là Con Một duy nhất và Thiên Chúa của chúng con, là những đứa con được thừa nhận của Chúa; để được tái sinh trong Chúa Thánh Thần.”

Cầu nguyện để chiến thắng thần dữ


7/4/2018 9:34:54 PM

Thứ Tư tuần XIII TN (Am 5:14-15,21-24; Tv 50:7,8-9,10-11,12-12,16-17; Mt 8: 28-34)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay là trình thuật đầu tiên về trừ quỷ của thánh Mátthêu. Chuyện này đã được Máccô kể lại với nhiều chi tiết hấp dẫn hơn (Mc 5, 1-20). Nhưng trong Mátthêu, khuôn mặt Đức Giê su lại nổi bật hơn nhiều. Ngài đã cùng với các môn đệ qua bờ bên kia sau khi gặp cơn bão biển.

Chúa Giêsu đến với người dân miền Giêrasa, nhưng họ đã khước từ Người. Chúa đã thực hiện dấu lạ chữa lành hai người bị quỷ ám và cho quỷ nhập vào đàn heo. Chúa giải thoát hai con người khỏi quyền lực ma quỷ và giải phóng dân làng khỏi nỗi sợ hãi trên con đường mà trước đây “không ai dám qua đường ấy”, nhưng họ đã xin Người rời khỏi vùng đất của họ.

Thật ra họ cũng không muốn làm như thế và rồi họ làm như thế có lẽ vì sợ phải gánh chịu thêm những thiệt hại vật chất do sự hiện diện của Chúa. Họ vẫn biết uy quyền trổi vượt của Người, nhưng lại tiếc đàn heo, sợ mất mát của cải vật chất. Họ đã bỏ mất cơ hội để tiếp xúc với Chúa và như thế, họ đánh mất nhiều điều lớn lao hơn nữa.

Ta thấy uy quyền của Ngài khi chữa lành cho hai người bị ma quỉ đày đoạ dằn vặt, phải sống khổ sở nơi mồ mả. Chỉ cần một lệnh truyền mạnh mẽ “Đi Đi!,” Ngài đã trục xuất chúng ra khỏi người bệnh, trả lại cho họ sự tự do và phẩm giá của con người. Chúa Giê-su “xuất hiện là để phá hủy công việc của ma quỉ” (1 Ga 3,8) và Ngài đến ‘tiêu diệt mọi quản thần, mọi quyền thần và dũng thần rồi trao vương quyền lại cho Thiên Chúa Cha.’ (1 Cr 15).

Phép lạ trừ quỷ của Chúa Giêsu đã làm cho một đàn heo nhào xuống biển chết, một đàn heo đổi lại được hai con người. Nhưng dân thành ở đây đã không nhận ra quyền năng và sự hiện diện của Thiên Chúa, họ xin Ngài rời khỏi vùng đất của họ. Họ làm thế vì sợ phải gánh chịu những thiệt hại vật chất do sự hiện diện của con người lạ lùng này.

Thật vậy, những lợi lộc hay những thiệt thòi vật chất có thể làm cho con người khép kín tâm hồn, trở nên mù quáng trước sự hiện diện yêu thương, bình an và cứu rỗi của Chúa.

Khi Ngài đến vùng đất của người Gađara, ở phía đông nam Hồ Galilê, hai người bị quỷ ám từ mồ mả đi ra, đến gặp Ngài (c. 28). Mồ mả là nơi dành cho người chết, nơi bị coi là nhơ uế, nơi của thần dữ. Có hai nét giúp ta nhận ra sự hiện diện của quỷ nơi những người bị ám. Họ rất dữ tợn đến nỗi không ai dám qua lại con đường ấy (c. 28). Họ nhận biết ngay Đức Giêsu là Con Thiên Chúa (c. 29). Sức mạnh kinh khủng và sự hiểu biết lạ lùng là thế mạnh của thần dữ. Nhưng đây cũng là điểm yếu của quỷ khi đứng trước Đức Giêsu. Chính vì thế chúng hoảng sợ khi thấy mình bị đe dọa: "Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?"

Chúa Giêsu đến sớm quá và khiến cho quyền lực của chúng phải sụp đổ. Khi suy niệm trang Tin Mừng này, chúng ta thường có nhiều câu hỏi. Tại sao quỷ lại xin nhập vào đàn heo? Tại sao Đức Giêsu lại đồng ý? Đàn heo chết đuối thì quỷ ra sao? Phải đền người chủ đàn heo thế nào? Mátthêu có vẻ không quan tâm đến những câu hỏi ấy. Điều ông quan tâm là làm nổi bật quyền năng của Đức Giêsu. Chỉ một lời Ngài phán: "Đi!" là đuổi được quỷ ra khỏi hai người.

Nước Trời đến đem lại bình an cho hai người quỷ ám ở trong mồ mả, và cho những ai qua lại lối đi ấy. Không thấy các người dân ngoại chăn heo kêu ca về chuyện mất đàn heo, nhưng họ lại trở nên những người loan báo cho dân thành về mọi chuyện. Tiếc là dân thành đã không muốn đón tiếp Ngài.

Nhu cầu sinh ra nhu cầu, có một thì muốn được hai, có chín muốn bỏ thành mười. Những ước muốn vô chừng ấy đã dần che lấp hết sự hiện diện của Chúa trong đời tôi. Tôi cũng không muốn Chúa đến để làm đảo lộn cuộc sống của tôi. Hạnh phúc thiên đàng trở thành những ý niệm rất mơ hồ và xa dần với lối sống của tôi.

Con người thường dễ có khuynh hướng như thế, thà khước từ Chúa hơn là khước từ vật chất; thà chấp nhận sống dưới sự cai trị của tội lỗi, miễn là được sung túc, tiện nghi, giàu có. Những lợi lộc hay những thiệt thòi vật chất có thể làm cho con người khép kín tâm hồn, trở nên mù quáng trước sự hiện diện yêu thương, bình an và cứu rỗi của Chúa. Có nhiều lúc, con người thấy Chúa đáng sợ và không muốn Chúa đến gần mình, nhất là khi Người đòi họ phải từ bỏ, hay khi Người muốn trục xuất một tên quỷ dữ lâu nay đang trú ẩn trong họ.

Và rồi, ta còn nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II không ngừng mời gọi chúng ta rằng “đừng sợ”. Đừng sợ Chúa Kitô, nhưng “hãy mở, hãy mở rộng cửa cho Người, vì Người chẳng bao giờ lấy mất cái gì của chúng ta. Người sẽ đem lại cho chúng ta muôn nghìn điều quý giá hơn bao giờ hết”.

Ngày xưa quỷ trong bài Tin Mừng đã đẩy hai người vào sống trong ngôi mộ của người chết. Ngày nay quỷ ở với những người sống trong nền văn hóa sự chết như phá thai, nghiện tình dục, rượu bia, bạo lực... Ngày xưa quỷ xúi dục dân chúng mời Chúa rời khỏi vùng đất mình vì mất đàn heo. Ngày nay quỷ hoành hành trong tâm hồn người chuộng tiền bạc, sổ đỏ, tài khoản ngân hàng hơn tình nghĩa cha mẹ, anh em, bạn bè, nhất là việc thờ phượng Thiên Chúa, thậm chí dần dần loại Ngài ra khỏi đời sống.

Quỷ hấp dẫn con người bằng quyền lực và tri thức của chúng. Nhưng thực sự chúng là kẻ thù không đội trời chung của con người. Chúng phân ly con người, đẩy người sống vào mộ người chết, biến con người thành mối đe dọa cho con người (c. 28). Chúng thích có mặt ở đàn vật ô uế, thích gieo vãi sự ô uế khắp nơi (c. 31). Xin Chúa cho ta thấy được sự lộng hành của quỷ dữ trong thế giới hôm nay. Và xin Chúa cứu ta khỏi nanh vuốt của ác thần.

Với thái độ của dân thành Giêrasa, mỗi người cũng hãy tự vấn mình xem : Có khi nào vì ham mê của cải vật chất, vì đam mê xác thịt mà tôi đã thỏa hiệp với ma quỷ và khước từ Thiên Chúa không? Có khi nào tôi đã không chấp nhận để Ngài đi vào cuộc đời mình không?

Mỗi Kitô hữu nhận ra bao điều kỳ diệu Chúa đã và đang thực hiện trên trần thế. Nhưng đồng thời họ cũng ý thức rằng: đây cũng chính là nơi quỉ dữ đang hoành hành, mỗi ngày một tinh vi hơn, mãnh liệt hơn. Hằng ngày họ tiếp tục sứ mạng của Thầy mình là chiến đấu mở rộng Nước Trời và đẩy lùi vương quốc Sa-tan. Ta luôn nhớ rằng đấu tranh vì tự do và phẩm giá của con người cũng chính là góp phần tiêu diệt thế lực ma quỉ đang hoành hành trên thế gian này.

Là Kitô hữu, chúng ta không quá lo sợ ma quỷ, vì ta luôn tin và xác tín rằng Chúa Giêsu đang ở bên ta. Bởi thế, nhờ ơn Chúa giúp, cùng với lòng khiêm tốn, sự quyết tâm và lời cầu nguyện liên lỉ, chúng ta sẽ chiến thắng thần dữ.

Huệ Minh

Người Công Giáo được mời gọi lên tiếng chống bất công.


Giuse Thẩm Nguyễn

03/Jul/2018

UserPostedImage


(EWTN News/CNA) Giám mục ở miền đất gọi là đặc khu hành chánh của Trung Cộng đã nói với đài EWTN nhân dịp ngài đến Roma để thăm viếng hai mộ Thánh Phê-rô và Phao-lô ( thường gọi là ad limina) rằng Giáo Hội Công Giáo ở Hồng Kông được mời gọi để lên tiếng chống lại những bất công, nhưng không cạnh tranh với nhà cầm quyền.

Giám mục Michael Yeung Ming-cheung đã có chuyến thăm ad limina cùng với các giám mục Macau; hai vùng lãnh thổ là những thuộc địa trước đây của Anh và Bồ Đào Nha và hiện nay một phần thuộc Trung Cộng.

Là một khu vực hành chánh đặc biệt, Hồng Kông có hệ thống chính trị và kinh tế riêng và có quyền tự trị ở mức độ lớn đối với Trung Cộng. Vùng đất này đã là thuộc địa của Anh từ năm 1842 đến 1997.

Các giám mục đã gặp ĐGH Phanxicô vào ngày 23 tháng Sáu, một cuối tuần có nhiều cuộc họp tại Vatican, trong đó có cuộc họp hai giờ với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Giám mục Yeung, người kế vị Giám Mục Hồng Kông vào tháng Tám năm 2017, nói rằng Hồng Kông có tầm ảnh hưởng đối với cách sống của người Trung Hoa vì “ Hồng Kông được kêu gọi tham gia vào việc hiện đại hóa Trung Quốc, không chỉ về quan điểm kinh tế chính trị. Sự phát triển đất nước không thuần túy dựa vào kinh tế.”

Ngài nói rằng Giáo Hội Công Giáo “không tranh dành quyền lực với đảng Cộng Sản và quyền hành nơi thế gian này. Chúa Giê-su không bao giờ dạy các môn đệ của ngài tranh dành với đế quốc Roma.”

Giám mục Yeung nhấn mạnh rằng “Tuy nhiên, Giáo hội giữ một vai trò quan trọng. Giáo hội mời gọi chúng ta có một thái độ đúng đắn để đối thoại, và cùng lúc ấy phải nói lên sự thật, và lên tiếng chống lại bất công xã hội khi nó xảy ra.”

Sự liên hệ với Giáo hội ở lục địa, theo Giám mục Yeung là “một vấn đề khó khăn”.

Ngài giải thích rằng “thông điệp của nhà cầm quyền Trung Quốc là họ không muốn bất cứ một sự can thiệp nào ở nội địa, và dự luật mới đây nhất về NGO (các tổ chức phi chính phủ) của nước ngoài đi theo chiều hướng đó: mọi thứ phải được nhà cầm quyền chập thuận, và nhà cầm quyền có quyền biết tiền đến từ đâu.”

Theo như cái luật đó, thì các tổ chức phi chính phủ phải khai báo với Bộ Công An hay những cơ quan tương đương cấp tỉnh trước khi mở văn phòng ở lục địa Trung Hoa.

Luật này song hành với việc gia tăng những quy định trong nhiều lãnh vực của đời sống công cộng.

Giám mục Yeung nói rằng luật này cũng ảnh hưởng đến việc người Hồng Kông muốn gởi giúp cho lục địa, như là “không ai chắc chắn là tiền gởi sẽ tới tay người nhận, và chỉ một lần gởi tiền thôi thì đã được coi như can thiệp vào nội bộ rồi.”

Nhắc về những lời đồn đoán về giao dịch giữa Tòa Thánh và Trung Cộng, Giám mục Yeung nói rằng “Giáo Hội có một vai trò rất rõ ràng: Giáo hội không cạnh tranh với nhà cầm quyền; giáo hội được mời gọi để liên tiếng khi có bất công.”

Ngài nói thêm rằng “Chúng ta hiểu rằng Tòa Thánh lấy làm vui khi có cuộc đối thoại với nhà cầm quyền Bắc Kinh, và đó cũng là chuyện bình thường khi có người chống lại việc này. Chúng ta phó thác trong tay Thiên Chúa. Cách đây năm mươi năm, cánh cửa giữa Vatican và Bắc kinh đã đóng, và bây giờ chúng ta nổ lực để tìm ra một lối mở hẹp.”

Giám mục Yeung kết luận rằng ngài không biết “thỏa thuận này sẽ dẫn chúng ta tới đâu” nhưng ngài tin rằng “Thiên Chúa sẽ dẫn chúng ta đi đúng đường. Đã có những sai phạm và có lẽ sẽ còn có nữa. Chúng ta là con người. Nhưng Thiên Chúa sẽ dẫn chúng ta đi.”

Giám mục Yeung nói rằng những đề tài thảo luận với các viên chức Tòa Thánh trong cuộc thăm viếng ad limina là một khả năng mở ra một trường đại học Công Giáo ở Hồng Kông.

Vào lúc này, Viện Giáo Dục Cấp Cao Caritas đã được thành lập và có khoảng 2,000 sinh viên. Vào năm 2014, một công bố đã được đưa ra là viện sẽ cố gắng để được các viên chức giáo dục công nhận là một trường đại học trong thời gian năm năm.

Một khi được công nhận là một trường đại học, trường sẽ có tên là “Đại Học Thánh Phanxicô”.

Theo Giám Mục Yeung, nhà cầm quyền Trung Quốc muốn có một trường đại học Công Giáo ở Hồng Kông bởi vì nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” thể hiện tính quan hệ tự trị giữa lãnh thổ và lục địa Trung Hoa.

Giám mục giải thích rằng “Chúng tôi có cách làm việc của chúng tôi. Tôi nghĩ Hồng Kông có thể rất quan trọng đối với Trung Cộng vì nó là cửa ngõ mở ra cho thế giới. Nếu nhà cầm quyền trung ương đóng cửa mọi thứ ở Hồng Kông, nó sẽ chứng tỏ rằng cái nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” không thể thực hiện được.”

Công An mở cửa mời cả nước bạo động


July 3, 2018 
Vũ Thạch

Cách xóa bỏ trật tự xã hội nhanh nhất chính là khi những kẻ có trách nhiệm thực thi pháp luật cho phép họ công khai đạp lên pháp luật.

UserPostedImage


Thật vậy, kể từ ngày 17/6/2018 CA không còn giấu giếm gì nữa. Các “biện pháp nghiệp vụ”, tức những việc mà pháp luật cấm nhưng đảng cho phép, trước đây chỉ làm trong lén lút nay đã được buông xích cho xông ra công khai giữa ban ngày.

Tại vườn Tao Đàn, CA mặc luôn sắc phục chứ không chỉ thường phục, dựng lều gom dân lại đánh tập thể. Người bị chấn thương sọ não, người ho ra máu, người xỉu tại chỗ, người phải vào thẳng nhà thương … kể cả những thiếu nữ ở độ tuổi 20. Không chỉ các nam CA, cả nữ CA cũng tham gia gào hét tục tĩu và đánh đập dân một cách man rợ bằng nắm đấm, đế giày, dùi cui, mũ sắt, còng sắt, và bằng bất cứ vật gì cứng trong tầm tay. Họ thật sự trở thành một bầy thú hoang điên dại và biết chắc chắn họ đang phạm pháp 100%.

Với cánh cửa bạo hành mở toang cho CA cắn xé những người dân tay không như thế, trong tương lai người dân cũng sẽ chẳng còn lý do gì để tha mạng cho cả toán CSCĐ như đã thấy tại làng Đồng Tâm, tại Phan Rí. Chính CA đang bảo dân hành xử như thế là ngu dại. Mặt mũi những người dân nhân bản này sẽ bị họ nhớ và trả thù nguội.

Không chỉ tại Hà Nội và Sài Gòn, CA địa phương khắp nơi cũng được xả cổng bạo hành dân chúng. Hiện có khá nhiều trường hợp dân bị đánh thừa chết thiếu sống mà công luận không biết tới vì không đủ người hô hoán lên các mạng xã hội như trường hợp của Chánh Trị Sự Hứa Phi thuộc đạo Cao Đài, hay trường hợp của anh Đặng Văn Hải, một nhà hoạt động khuyết tật can đảm được hàng ngàn người mến mộ. Ông Hứa Phi đã cao tuổi ngã quị khi bị trùm bao đánh lén và đè ra “cắt râu”. Anh Đặng Văn Hải bị đánh gẫy xương nhiều chỗ trên thân thể và bị vết cắt sâu dài trên bàn tay và ngón tay. Khi tiến hành các “biện pháp nghiệp vụ” này, từng tên CA biết chắc chắn họ đang phạm pháp 100%.

Nếu CA địa phương, mặc thường phục tự do bạo hành, hoàn toàn xem pháp luật là số không, thì làm sao người dân còn có lý do gì để cản nhau trong ý định trùm bao đánh tỉa riêng từng tên CA, đặc biệt CA mặc thường phục, trên đường họ đi nhậu, đi chơi hàng ngày? Đây không phải là chuyện tưởng tượng. Hiện tượng dân “tự giải quyết công lý” đang phùng lên khắp nơi tại Trung Cộng, cả thành thị lẫn thôn quê, và đã bắt đầu xuất hiện đó đây tại VN.

Nghiêm trọng hơn nữa, khi bạo hành các nhà hoạt động không còn tạo đủ sợ hãi, CA nay tiến lên nấc mới – giữa đêm ném đá lớn, ném củi đang cháy, ném pháo đại cột thành chùm, ném đá gói trong vải tẩm xăng, …(chứ không chỉ sơn, nhớt, mắm tôm như trước đây) vào nơi ở của gia đình những người hoạt động, những người chống thuế chợ, những người phản đối cưỡng chế đất, … Trường hợp gần đây nhất được nhiều người biết đến là gia đình nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh. CA còn phối hợp nhịp nhàng việc ném đá với cách cắt điện để tránh bị chụp hình. Rõ ràng họ biết đó là việc không chỉ phạm pháp 100% mà còn rất đáng xấu hổ.

UserPostedImage


Khi CA đã tới mức sẵn sàng cho cháy luôn cả nhà cửa, bao gồm cả các nhân mạng trong nhà, thì người dân nay không còn lý do để phân biệt những công an ác ôn và gia đình họ nữa. Các gia đình CA sống giữa xóm giềng mà ai cũng biết. CA không thể đêm nào cũng thức canh nhà mình. CA không thể bảo vệ mọi người thân hết ngày này sang tháng khác. Tại TC, tình trạng CA ác ôn tệ hại tới mức có những người dân quá bức xúc cầm dao đến trường có con cái CA đang theo học để trả thù rồi tự sát. Thật đáng buồn, xã hội VN cũng đang tiến vào con đường này.

Nhưng có lẽ nguy hiểm nhất, và cũng dại dột nhất, là quyết định cấp súng ống cho CA phường, xã kể từ ngày 1/7/2018. Chắc chắn những vụ CA say xỉn với súng trong tay, CA “đòi ăn” với súng trong tay, CA đi đánh bài với súng trong tay, v.v. sẽ dẫn đến cả một cơn lũ án mạng mới. Và cũng chắc chắn không kém, một số lượng súng ống không nhỏ sẽ lọt sang tay côn đồ, xã hội đen và cả vào tay dân chúng qua hàng triệu ngõ ngách phường xã.

Giới lãnh đạo VN dư biết kinh nghiệm tại các nước cựu độc tài: Làn sóng phản đối ôn hòa thường chỉ trở thành ngọn sóng thần cuốn phăng cả chế độ khi những kẻ cầm quyền cho CA vượt qua lằn ranh Công Khai Giết Dân.

Giới lãnh đạo cũng dư biết: một khi người dân đã thấy trước sau gì cũng chết và chết đau đớn dưới tay CA, họ buộc phải phản ứng lúc còn đang sống.

Vũ Thạch

Quân Đội Nhân Dân hãy đứng ra cứu nước


UserPostedImage


Lê Dủ Chân (Danlambao) - ...Tàu cộng không thể xâm lược Việt Nam bằng vũ lực và con đường duy nhất mà họ phải đi là sử dụng đảng CSVN làm công cụ xâm lược cho đến khi đa số dân Việt bị Hán hóa tự nguyện sáp nhập vào mẫu quốc Tàu cộng. Do vậy âm mưu thôn tính nước ta của Tàu cộng thành hay bại trong giai đoạn này dứt khoát không phải do quyết tâm của giới cầm quyền Bắc Kinh mà do đảng cộng sản Việt Nam có còn tồn tại trên cương vị lãnh đạo lãnh đạo nước ta để làm tay sai cho họ hay không.

Tổ quốc trên hết, dân tộc trước hết. Để tránh một cuộc đổ máu tương tàn giữa người Việt Nam quyết tâm bảo vệ tổ quốc, bảo vệ dân tộc và bè lũ tay sai của Tàu cộng là đảng CSVN, tôi thiết tha kêu gọi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam hãy đứng ra nhận lấy nhiệm vụ lịch sử phế bỏ quyền lãnh đạo của đảng CSVN trên đất nước chúng ta...

*
Kính thưa quý vị tướng lãnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Thưa quý vị, mặc cho tuyên giáo của đảng cộng sản nói gì và khi gia nhập vào Quân Đội Nhân Dân Việt Nam quý vị tuyên thệ gì, riêng cá nhân tôi vẫn tin rằng trong tận cùng trái tim của quý vị, dù là đảng viên hay không phải là đảng viên đảng cộng sản đều biết rằng mình là người Việt Nam, tổ quốc của mình là nước Việt Nam, dân tộc của mình là dân tộc Việt Nam.

Chính vì suy nghĩ đúng đắn đó mà đã có hàng ngàn, hàng vạn chiến hữu của quý vị bỏ mình trong chiến tranh chống thực dân Pháp, trong chiến tranh chống xâm lược Tàu để giành độc lập cho đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc trong thời gian qua.

Tổ quốc còn, dân tộc còn tất cả đều còn, tổ quốc mất, dân tộc mất tất cả đều mất. Một khi nước đã mất vào tay ngoại bang thì cho dù dưới một hình thức nào đó, đảng cọng sản của quý vị có còn, một bộ phận Quân Đội Nhân Dân có còn thì đảng đó, quân đội đó cũng chỉ là một chi bộ, một bộ phận của đảng cộng sản, của quân đội ngoại bang và nhiệm vụ của nó là phục vụ, bảo vệ đảng cộng sản, đất nước, người dân của ngoại bang.

Tôi tin rằng là người Việt Nam, hơn nữa là một quân nhân với dòng máu của Bảo Nghĩa Vương Trần Bình Trọng "Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc" quý vị chắc chắn sẽ không cam tâm chấp nhận tình huống này.

Đọc lại lịch sử nước ta chắc quý vị cũng thấy rằng trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân mình, không có thời đại nào người dân Việt Nam không phải đổ máu để bảo vệ tổ quốc trước âm mưu xâm lấn của kẻ thù phương Bắc. Âm mưu thôn tính Việt Nam của họ chưa bao giờ ngưng nghỉ và ngay cả ngày hôm nay khi tập đoàn cai trị CSVN đã cam tâm tình nguyện làm đồng chí, làm anh em hoặc lên tiếng thừa nhận "Bên ni biên giới là nhà, bên kia biên giới cũng là quê hương" với họ.

Sau hơn 64 năm (1954-2018) dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, đất nước đang lâm nguy, tổ quốc chúng ta có nguy cơ bị xóa tên trên bản đồ thế giới để trở thành một phần lãnh thổ của nước láng giềng Tàu cộng, dân tộc chúng ta có nguy cơ bị Hán hóa. Hơn ai hết quý vị, nhất là những lãnh đạo cấp cao trong quân đội, dù không nói ra nhưng không thể chối cãi sự thật phũ phàng rằng:

1- Đảng cộng sản Việt Nam đã giao đất, nhượng biển, đảo của Việt Nam cho Tàu cộng

Cụ thể như:

- Giao Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cho Tàu cộng (Công hàm do Phạm Văn Đồng - Ủy Viên bộ Chính Trị / TƯ đảng CSVN kiêm Thủ Tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ký ngày 14/09/1958).

- Giao 1/4 bãi Tục Lãm thuộc phường Hải Hoà, thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh Việt Nam.

- Giao 2/3 thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng Việt Nam.

- Giao Núi Lão Sơn hay còn gọi là cao điểm 1509 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang Việt Nam.

- Giao Ải Nam Quan thuộc tỉnh Lạng Sơn Việt Nam.

- Giao gần 1/2 diện tích biển tại vịnh Bắc Bộ Việt Nam.

- Ngoài ra chỉ trong 16 năm (1999-2015) Việt Nam đã mất 15420.0 Km2 đất liền về tay Tàu cộng. Theo số liệu của World Bank / Data / land area thì năm 1999 diện tích nước Việt Nam là: 325.490 Km2 đến năm 2015 chỉ còn 310.070 Km2. Xin quý vị vào đây để rõ:

https://data.worldbank.o...=Z4-VN-IM&start=1999

2- Đảng CSVN đã đánh mất chủ quyền quốc gia về tay Tàu cộng

Cụ thể như:

- Để Tàu cọng công bố "đường lưỡi bò" với mưu đồ chiếm trọn Biển Đông của Việt Nam.

- Để Tàu cộng xua ngư dân, đưa tàu hải giám vào vào lãnh hải của Việt Nam đánh cá cũng như đánh, bắt, cướp, giết ngư dân Việt Nam.

- Để Tàu cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa Việt Nam.

- Để Tàu cộng bồi đắp, tái tạo, và xây dựng các đảo đã chiếm được của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thành những căn cứ quân sự với mục đích độc chiếm Biển Đông và cô lập nước ta.

- Tuân theo lệnh của Tàu cộng yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngưng dự án khai thác dầu ở các lô 07/03 và 136/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ, ngoài khơi Vũng Tàu Việt Nam.

- Không kiện Tàu cộng ra tòa án Trọng Tài Thường Trực (PCA) về việc Tàu cộng tuyên bố chủ quyền "đường lưỡi bò" đối với biển Đông và sự kiện tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Tàu cộng.

- Lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải qua Tàu cộng nhận chỉ thị của lãnh đạo đảng và nhà nước Tàu cộng trước khi có chuyến công du sang Hoa Kỳ.

- Hầu hết Tổng Bí Thư đảng CSVN, người có quyền lực cao nhất nước Việt Nam từ trước đến nay đều do Tàu cộng cử đảng bầu không khác gì quốc hội Việt Nam có được là do đảng cử dân bầu...

3- Đảng cộng sản Việt Nam đã bán đất, tài nguyên quốc gia cho Tàu cộng

Cụ thể như:

- Tính đến năm 2012 ở cả ba miền Bắc-Tàu-Nam Việt Nam có 18 tỉnh cho công ty nước ngoài chủ yếu là Tàu cộng thuê rừng trong thời hạn 50 năm với diện tích trên 398.374 ha, hầu hết đất rừng cho thuê nằm ở vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn.

- Cho Tàu cộng khai thác bauxite ở Tây Nguyên (chủ trương lớn của đảng / Nguyễn Tấn Dũng).

- Cho Tàu cộng núp dưới vỏ bọc công ty Formosa Đài Loan xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh.

- Cho Tàu cộng thuê trong 99 năm (một thế kỷ) 3 đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn / Quảng Ninh, Bắc Vân Phong / Khánh Hòa và Phú Quốc / Kiên Giang (quyết sách của đảng / Nguyễn Thị Kim Ngân). Ở đây cũng xin mở ngoặc rằng: Trong dự luật đặc khu hành chính / kinh tế không nêu đích danh Tàu cộng mà dùng từ "nước ngoài" nhưng lối chơi chữ xảo quyệt của đảng cộng sản không lừa gạt được ai bởi vì trước đây họ đã từng gọi tàu, thuyền Tàu cộng xâm nhập vào lãnh hải nước ta, đánh, bắt, giết ngư dân nước ta là "tàu lạ" hơn nữa dù chưa chính thức cho thuê nhưng Tàu cộng đã và đang có mặt để xây dựng 3 đặc khu nêu trên rồi!!

4- Đảng cộng sản Việt Nam đã trao vai trò chủ đạo nền kinh tế quốc dân vào tay Tàu cộng

Cụ thể như:

- Theo thống kê của cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư vào năm 2017 Tàu cọng (chưa kể Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao) có tổng cộng 1541 dự án đầu tư tại Việt Nam (gồm 1346 dự án có sẳn và 195 dự án mới) và hơn 593 dự án mua lại của doanh nghiệp Việt. Nếu tính bình quân thì cứ mỗi tỉnh, thành phố Việt Nam có trên 30 dự án do người Tàu thực hiện. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các công ty Tàu cộng theo lệnh của Bắc Kinh đồng loạt rút hết ra khỏi nước ta? Đảng và nhà nước CSVN có dám để sự kiện đó xảy ra hay không hay là nhất nhất phải chìu lòng "ông Tàu"?

- Theo số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Hải quan cho thấy lượng quặng và khoáng sản Việt Nam xuất sang Tàu chiếm 80% tổng lượng xuất khẩu.

- Theo tờ Xinhua, lượng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Tàu trong tháng 1/2018 tăng106%so với tháng 1/2017.

- Theo tờ báo Vietnamnews, Tàu Cộng hiện là thị trường xuất khẩu chủ lực và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

- Biểu đồ tổng quan tỷ trọng % GDP liên quan đến Tàu Cộng của một số quốc gia / Nguồn: Natixis, Bloomberg.

Với biểu đồ trên đây, Việt Nam là 1 trong 3 nước có nền kinh tế lệ thuộc lớn nhất vào Tàu cộng. Một khi nền kinh tế quốc gia đã bị lệ thuộc thì các mặt khác như chính trị, xã hội... của quốc gia đó làm sao tránh khỏi tránh khỏi bị kềm chế.

5- Đảng cộng sản Việt Nam đã mở đường Hán hóa dân tộc Việt Nam cho Tàu cộng

Cụ thể như:

- Mở cửa biên giới phía Bắc để dân Tàu tự do, ồ ạt xâm nhập hợp pháp và bất hợp pháp vào Việt Nam dưới mọi hình thức, như du lịch, công nhân, buôn bán... Tàu cộng có hơn 1 tỷ 300 triệu dân với vấn nạn gái thiếu trai thừa, Việt Nam ta có khoảng 96 triệu dân đa số là nghèo đói, cần việc làm. Với chủ trương mở cửa biên giới phía Bắc để người Tàu vào ra tự do như hiện nay cộng thêm với công nhân Tàu có mặt trên khắp các tỉnh thành Việt Nam càng ngày càng nhiều thì trong 1, 2 hoặc 3 thế hệ nữa nước ta chắc chắn bị sáp nhập vào nước Tàu như như nước Cộng Hoà Tự Trị Cremia (Krym) đã sáp nhập vào nước Nga sau cuộc bầu cử ngày 16/03/2014 vừa qua.

- Đưa tiếng Hán vào giảng dạy cho học sinh Việt Nam tại cấp tiểu học và trung học cơ sở.

- Thành lập Viện Khổng tử (triết gia thời Xuân Thu nước Tàu lập ra Nho giáo hay còn gọi là Khổng giáo).

- Xây dựng hoành tráng Cung Hữu Nghị Việt Hoa để truyền bá văn hóa và tư tưởng đại Hán.

- Tuyên truyền, ru ngủ dân Việt Nam bằng luận diệu phản quốc như "Đời đời nhớ ơn Trung Quốc", "Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan / 16 chữ vàng 4 tốt" hoặc "chưa bao giờ đất nước ta được như hôm nay"!?.

- Đồng lõa với Tàu cộng đầu độc môi trường Việt Nam bằng chất thải công nghệ thải ra từ các hãng xưởng Tàu cộng đang hoạt động tại Việt Nam, giết hại người dân Việt Nam bằng thực phẩm độc hại xâm nhập từ Tàu cộng.

- Trấn áp, bỏ tù những người Việt Nam yêu nước đứng lên chống lại âm mưu xâm lược của Tàu cộng để bảo vệ tổ quốc và dân tộc Việt Nam.

- Ra các điều luật 258, 88, 79 và mới đây là luật An Ninh Mạng với mục đích bịt miệng người dân, sửa sai lịch sử, bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ để làm tròn sứ mạng rước giặc vào nhà, rước voi về giày mả tổ do Tàu cộng giao phó.

Kính thưa quý vị

Chúng ta đang ở trong thế kỷ 21, là thế kỷ mà một quốc gia dù hùng mạnh đến đâu cũng không thể xâm lược một quốc gia khác bằng quân sự. Mỹ là cường quốc đứng đầu thế giới nhưng cũng phải rút khỏi Iraq sau khi đánh đổ được nhà độc tài Saddam Hussein, Nga cũng là cường quốc số 1, số 2 trên thế giới nhưng muốn thâu tóm nước Cọng Hòa Tự Trị Cremia (Crym) cũng phải dùng đến phương pháp "xâm lược mềm" có nghĩa là Nga hóa dân bản xứ Cremia trước sau đó mới tổ chức bầu cử để sáp nhập Cremia vào Nga. Tàu cộng đất rộng, người đông, tiềm lực quân sự tương đối mạnh nhưng không dám đem quân đánh để lấy lại đất đai của mình là Hồng Kông mà phải đợi đến khi người Anh trao trả vào năm 1997 mới nhận lại được.

Ban lãnh đạo Tàu cộng tại Bắc Kinh nhận thức rõ được đều đó, họ biết rõ họ cần yên ổn để xây dựng đất nước họ trở thành một cường quốc, họ biết rõ quốc gia của họ do xung đột tranh chấp biên giới trên đất liền (Nga, Ấn Độ) và trên biển (Nhật, Nam Hàn, Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai, Đài Loan, Mỹ...) đang có nhiều kẻ thù và trong nước của họ cũng chứa đầy mầm mống nội loạn từ các dân tộc bị họ cướp nước trước đây như Mông, Hồi, Mãn, Tạng đến những người dân Tàu, Hồng Kông yêu tự do, dân chủ, nhân quyền, tất cả, tất cả đang chờ thời cơ để thay đổi nước Tàu, thời cơ đó chính là một cuộc chiến tranh giữa Tàu cộng với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Nói như vậy để chúng ta thấy rằng ít nhất là trong 4, 5 thập niên tới Tàu cộng không thể xâm lược Việt Nam bằng vũ lực và con đường duy nhất mà họ phải đi là sử dụng đảng CSVN làm công cụ xâm lược cho đến khi đa số dân Việt bị Hán hóa tự nguyện sáp nhập vào mẫu quốc Tàu cộng. Do vậy âm mưu thôn tính nước ta của Tàu cộng thành hay bại trong giai đoạn này dứt khoát không phải do quyết tâm của giới cầm quyền Bắc Kinh mà do đảng cộng sản Việt Nam có còn tồn tại trên cương vị lãnh đạo lãnh đạo nước ta để làm tay sai cho họ hay không.

Tổ quốc trên hết, dân tộc trước hết. Để tránh một cuộc đổ máu tương tàn giữa người Việt Nam quyết tâm bảo vệ tổ quốc, bảo vệ dân tộc và bè lũ tay sai của Tàu cộng là đảng cộng sản Việt Nam, tôi thiết tha kêu gọi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam hãy đứng ra nhận lấy nhiệm vụ lịch sử phế bỏ quyền lãnh đạo của đảng CSVN trên đất nước chúng ta. Nhân dân ủng hộ quý vị, Tổ Quốc ghi ơn quý vị.

04.07.2018
Lê Dủ Chân
danlambaovn.blogspot.com

July 4 và Người Mỹ Gốc Việt


04/07/201800:00:00(Xem: 855)
Vi Anh

July 4 là Ngày lễ Độc Lập của Mỹ. July 4 năm nay 2018 là July 4 thứ 43 đối với người Mỹ gốc Việt.

Về nền độc lập của Mỹ, có vài sự kiện và ngày tháng đáng ghi nhớ. Ngày 6 tháng 7 năm 1776: Thành lập Ủy ban soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập đứng đầu là Thomas Jefferson, và thành viên là John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livingston và Roger Sherman. Ngày 6/7/1776: Tờ báo Pennsylvania Evening Post là tờ báo đầu tiên đăng bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Ngày 8/7/1776: Công bố đầu tiên bản Tuyên Ngôn trước công chúng tại Independence Square của Philadelphia với hồi chuông lịch sử của Independence Hall lúc bấy giờ gọi là “Province Bell” sau này đổi tên là Liberty Bell. Ngày 4/7/1776 là ngày Bản Tuyên Ngôn Độc Lập bắt đầu ký. Ngày 8/7/1776 ký xong. Ngày 4 tháng 7 năm 1776 được chấp nhận là ngày kỷ niệm chính thức của nền độc lập Hoa Kỳ khỏi nước Anh. 4/7/1777: Lễ Independence Day được cử hành lần đầu tiên.

Ngày Lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đại lễ July 4 của Mỹ năm nay 2018 vào Thứ Tư, 4 tháng 7 năm 2018. Đối với người Mỹ gốc Việt July 4 này là July 4 thứ 43 trên đất Mỹ. Dân chúng Mỹ nói chung của mọi ngành nghề được nghỉ. Không thể thiếu những cuộc hành lễ, chào quốc kỳ, viếng di tích lịch sử, các viện bảo tàng chiêm ngưỡng di vật lịch sử, bắn và xem pháo bông, họp mặt gia đình, hòa nhạc, ăn ngoài trời, chơi hay coi bóng chày, ăn thịt nướng, tổ chức đi chơi ngoài trời, ra bãi biển, và mua những món hàng bán hạ giá ở các siêu thị. Đó là những hành động văn hoá vật thể có tính truyền thống của người Mỹ.

Nhưng cũng không thiếu những hành động văn hoá phi vật thể, như suy gẫm, hoài niệm, hồi hướng lịch sử của nhiều ngươi Mỹ sống nội tâm nhơn ngày khai nguyên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Về tiến trình lập quốc, chống thực dân, bầu quốc hội, thảo bản tuyên ngôn độc lập, suy tưởng của những nhà lập quốc, lập hiến cao minh, viễn kiến nổi bật trong hiến pháp, ý nghĩa của quốc kỳ, quốc ca Mỹ, những thăng trầm của lịch sử, những khúc quanh của lịch sử để Mỹ được như ngày hôm nay nhờ độc lập, tự do, dân chủ là yếu tố căn bản tạo thành.

Văn hoá Mỹ rất chú trọng lợi ích của việc ôn cố tri tân. Không thể tưởng tượng được nhiều viện bảo tàng qua nhiều biến cố vẫn còn bảo tồn những di vật và di tích lịch sử như vầy đây. Trong một phóng sự nhơn ngày July 4 của VOA, có kể lại một chuyện rất cảm động về lá cờ thiêng liêng của Mỹ. Viện Bảo tàng Lịch sử Mỹ thuộc hệ thống bảo tàng viện quốc gia Smithsonian, trưng bầy lá cờ Mỹ đã 200 năm tuổi. Đó là lá cờ làm bằng tay đã tạo nguồn cảm hứng để Francis Scott Key viết bài thơ đã trở thành bài quốc ca Mỹ. Một bài quốc ca nói lên Mỹ là một hiệp chủng quốc đa sắc tộc, đa văn hoá của những người dũng cảm, những người nhập cư, nhưng là một, out of many one.

Hỏi nước Mỹ làm sao không mạnh khi mà một thiếu niên 14 tuổi nhìn lá cờ thiêng của Tổ Quốc Mỹ có những suy nghĩ như Em Milena Carothers 14 tuổi từ Miền Tây nước Mỹ ngây ngất nhìn và nói “Lá cờ lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ của em. Và thật là kỳ diệu khi thấy nó được bảo trì khá tốt – ta vẫn còn nhận ra đấy là một lá cờ, không bị hư hại bao nhiêu – quả là kỳ diệu.”

Còn người lớn thì nâng niu, trân trọng những di vật buồn hay vui của lịch sử. Như Ông Andrea Lowther, giám đốc dịch vụ phục vụ khách của Viện Bảo tàng Lịch sử Mỹ cho biết: “...chúng tôi có cái mũ mà Tổng thống Abraham Lincoln đã đội vào đêm ông bị ám sát. Chúng tôi có cái hộp kê mà Tổng thống Thomas Jefferson đã thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập trên đó, ý tôi muốn nói không có gì hoàn hảo hơn đối với ngày 4 tháng 7 so với những bảo vật này.”

Đối với những người sống nhiều với nội tâm, thiên về văn hoá phi vật thể, như Bà Christine Coombs ở thành phố Gaithersburg, trong bang Maryland nói “Tự do là tất cả trên đất nước chúng ta. Tôi nghĩ đó là ý nghĩa của đất nước chúng ta. Đó là biểu trưng của chúng ta – là khả năng được chọn lựa. Tôi thực sự yêu mến tôn giáo của tôi và điều quan trọng đối với tôi là được quyền chọn lựa.”

Ông Ronnie Stephens, ở Jacksonville, Florida nhận định: “Tôi nghĩ là người Mỹ, chúng ta thường cho các quyền tự do mà chúng ta có là điều đương nhiên. Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần ngưng lại và suy ngẫm về mức độ lợi ích của việc chúng ta được hưởng các quyền tự do đó bất kể chúng ta theo đường lối chính trị nào. Chúng ta có thể cùng đến với nhau và tận hưởng những gì chúng ta có ở đây.”

Nền độc lập, tự do, dân chủ Mỹ là một kinh nghiệm máu xương, quí giá nếu không muốn nói là bài học rất có ích cho người Việt. Lịch sử tự do, dân chủ Mỹ có cả 241 năm, còn dài hơn Pháp nữa; cách mạng tự do dân chủ của Pháp xảy ra vào năm 1789. Còn Mỹ độc lập tự do, dân chủ năm 1776. Người Việt chỉ có 20 năm tự do, dân chủ thời Việt Nam Cộng Hoà.

Kinh nghiệm cho biết tự do, dân chủ không phải đương nhiên mà có. Phải chiến đấu, phải tranh đấu mới có. Không bao giờ ngồi không chờ mà được. Đoàn quân của 13 tiểu bang tiền thân của quân đội Mỹ đứng lên giành độc lập từ chế độ thuộc địa Anh, thiếu súng, thiếu đạn, thiếu cả giày vớ, mùa đông giày rách, vớ rách máu chân thấm đỏ đường hành quân đầy tuyết trắng.

Người Việt di tản qua Mỹ định cư được 43 năm. Nhờ tự do, dân chủ Mỹ, người Việt đã đạt được những thành tích xuất sắc. Vận động khéo léo với chánh quyền các tiểu bang, quận hạt và thành phố Mỹ giương cao quốc kỳ VN Cộng Hoà nền vàng ba sọc đỏ lên, được chánh quyền của một trăm mấy chục thành phố thừa nhận là biểu tượng, là di sản tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt đưa quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ vào nghi thức các lễ hội chánh trị và văn hoá. Quốc kỳ, quốc ca VN Cộng Hoà được chào kính, ca vang lên. Kể cả trong các cuộc biểu tình chống Cộng cũng trương cờ VN lên như biểu tượng của tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Lý tưởng, chánh nghĩa tự do, dân chủ mà người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho đồng bào mình trong nước đã và đang bị CS độc tài đảng trị toàn diện tước đoạt, được chánh quyền Mỹ, đặc biệt là Quốc Hội Mỹ tích cực yểm trợ. Vì lý tưởng tự do, dân chủ này cũng là giá trị truyền thống, lịch sử của Mỹ, mà ngày lễ Độc Lập July 4 là ngày kỷ niệm, hòai niệm, tưởng và suy niệm. Nhứt là người Mỹ gốc Việt cần suy niệm để giúp cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của đồng bào trong nước sớm thắng lợi./.

(VA)

Tình báo Mỹ có lý khi kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016


July 4, 2018

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa, North Carolina), phải, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.
(Hình: Getty Images)


WASHINGTON, D.C. (AP) – Một ủy ban Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 3 Tháng Bảy, có kết luận rằng nhận định của các cơ quan tình báo Mỹ về hoạt động của Nga trong thời gian có cuộc bầu cử tổng thống 2016 được căn cứ trên sự phân tích hữu lý, không bị ảnh hưởng bởi thiên kiến chính trị.

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ đồng ý với bản báo cáo tình báo đưa ra hồi Tháng Giêng, 2017, theo đó nhận định các hoạt động của phía Nga trong thời gian tranh cử 2016 để ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, là sự leo thang mạnh mẽ trong nỗ lực can dự vào chính trị Mỹ, vốn đã được tiến hành từ lâu.

Các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy rằng phía Nga mở ra các cuộc do thám điện tử và tung ra các tin tức sai lạc qua bộ máy tuyên truyền do chính phủ Nga kiểm soát, nhằm mục đích làm mất niềm tin của công chúng Mỹ vào tiến trình dân chủ, gièm pha ứng cử viên phía Dân Chủ là bà Hillary Clinton, trong khi ca ngợi ứng cử viên Cộng Hòa là ông Donald Trump.

Kết luận của ủy ban Thượng Viện được đưa ra trong khi ông Trump tiếp tục tạo nghi ngờ là liệu Nga có can dự vào nội tình Mỹ hay không. Hồi cuối tháng qua, ông Trump gửi tweet nói: “Phía Nga tiếp tục khẳng định rằng họ không hề can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta!”

Ủy ban cho biết đã xem xét hàng ngàn trang tài liệu và phỏng vấn các nguồn cung cấp tin cho CIA, FBI và Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) liên quan đến sự can dự của Nga.

Chủ tịch ủy ban này, Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), nói ủy ban dành 16 tháng để xem xét vấn đề này và thấy “không có lý do gì để không đồng ý với kết luận được các cơ quan tình báo đưa ra.”

Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin ở Vienna, Áo, trong khoảng hai tuần tới đây.

(V.Giang)




Edited by user Wednesday, July 4, 2018 5:48:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9160 Posted : Wednesday, July 4, 2018 11:28:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Lịch sử ngày độc lập nước Mỹ


Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776.

Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ. Ngày Độc lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn.

Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

13 tiểu bang đầu tiên

UserPostedImage


Ngày 4 tháng 7 năm 1777 là ngày Hoa kỳ giành độc lập và trở thành một quốc gia. Tính chất thiêng liêng của ngày này được thể hiện qua câu văn trong báo Virginia ra ngày 18/07/1777: “Ngày 4 tháng 7 là ngày vinh quang và đáng nhớ nhất, từ rày về sau sẽ được tổ chức cho toàn nước Mỹ từ năm này đến năm khác cho đến khi nào thời gian không còn nữa. Amen và Amen”

Hai nơi làm lễ lớn nhất là Philadelphia (Pennsylvania) và Boston (Massachusetts). Năm 1777, người dân Phidalelphia tưởng nhớ ngày 4 tháng 7: chuông ngân, súng nổ, đèn cầy thắp sáng, pháo đốt, nhưng chính thật ngày 4 tháng 7 năm 1777 là một ngày rất giản dị bình thường. Ngày nay, người dân Philadelphia làm lễ trong Independence Hall, nơi những hoạt cảnh lịch sử đã được dựng lại và bản Tuyên ngôn Độc lập được đọc.

Khi chiến tranh chấm dứt năm 1783, ngày 4 tháng 7 trở thành ngày nghỉ trong vài nơi. Tại Boston, ngày lễ Độc lập đã thay thế ngày 5 tháng 3, ngày thảm sát cuả Boston (Boston Massacre), và được xem như ngày lễ tổ quốc chính. Có diễn văn, sự kiện quân sự, diễn hành và pháo bông. Năm 1941, quốc hội Mỹ tuyên bố ngày 4 tháng 7 là ngày lễ chính thức của USA

Lịch sử

Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492. Nhiều dân thuộc địa đến Mỹ để tìm tự do tín ngưỡng: Espagne, Portugal, Anh, Pháp, Hòa Lan đến thuộc địa xứ này . Dân hành hương (pilgrims) là nhóm dân tị nạn đầu tiên tại Mỹ: nhóm Puritans đến cư ngụ tại Massachusetts, nhóm Quakers đến vùng Pennsylvania và người Công Giáo định cư tại Maryland.

Dân thuộc địa Hoà Lan và Pháp đến Mỹ để mua bán. Dân Pháp định cư tại Canada, dân Espagne đến Florida, dân Hòa Lan đến New York
Năm 1763 Anh Quốc thắng quân Pháp và chiếm Canada.

13 tiểu bang đầu tiên của Hoa kỳ: Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsylvania, Delaware , Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland

Lúc ký kết, Hoa Kỳ gồm 13 thuộc địa dưới quyền cai trị của vua George III (1738-1820, Windsor). Lúc bấy giờ các thuộc địa Anh ở Mỹ phải trả thuế cho mẫu quốc quá cao nhưng lại không có đại biểu trong Quốc Hội Anh (Taxation without Representation), nên nổi dậy đòi quyền tự do và độc lập.

Năm 1774 đại biểu của 13 thuộc địa họp lần đầu tiên tại Philadelphia, Pennsylvania. Cuộc họp này gọi là Quốc Hội Lục Ðịa (Continental Congress) và do Tướng George Washington thống lãnh quân đội chống lại Anh Quốc.

Các thuộc địa này sau này trở thành 13 Tiểu bang đầu tiên của Mỹ khi Mỹ trở thành độc lập với Anh Quốc.

Tiến trình độc lập

1774: 13 thuộc địa gởi đại diện đến Philadelphia, Pennsylnania để thành lập Quốc Hội Lục địa thứ Nhất (First Continental Congress). Họ nôn nóng chuẩn bị nhưng vẫn còn lâu mới tuyên chìến.

4/1775: Quân đội của vua George tiến về Concord, Massachusetts. Tiếp theo là trận chiến tại Concord, là tiếng súng (tại đây) vang vọng đến khắp thế giới, đánh dấu bước đầu cuộc cách mạng Mỹ

5/1776: Sau gần một năm cố gắng giải quyết sự khác biệt với mẫu quốc Anh, các thuộc địa gởi một lần nữa các đại diện cho Quốc Hội Lục địa thứ Nhì.

6/1776: Sự quyết tâm được khởi đầu bởi Richard Henry Lee , Virginia. Nhận thấy rằng những cố gắng của họ vô vọng, một ủy ban được thành lập để soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập công khai. Đứng đầu là Thomas Jefferson, ủy ban còn có John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livingston và Roger Sherman.

6/7/1776: Pennsylvania Evening Post là tờ báo đầu tiên đăng bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

8/7/1776: Lần đầu tiên bản tuyên ngôn được đọc trước công chúng tại Independence Square của Philadelphia. Cái chuông trong Independence Hall được biết dưới tên “Province Bell” sau này được đổi tên là Liberty Bell.

8/1776: Việc ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập bắt đầu ngày 4 tháng 7 nhưng phải đến tháng 8 mới hoàn tất. Và ngày 4 tháng bảy được chấp nhận như ngày kỷ niệm chính thức cho sự độc lập Hoa Kỳ khỏi nước Anh

4/7/1777: Lễ Independence Day được cử hành lần đầu tiên.

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Bản Tuyên Ngôn độc Lâp trở thành một tài liệu chính trị được ca tụng nhất và thời nào cũng được chép ra. Thomas Jefferson soạn ra bản Tuyên Ngôn Ðộc Lập là sau ngày được bầu làm Tổng Thống thứ 3 của Hoa Kỳ. Bản Tuyên ngôn Độc Lập được xét duyệt bởi John Adams, Benjamen Franklin và Jefferson, rồi được 56 hội viên ký tên và xác nhận không còn là thuộc địa của Anh Quốc nữa.

John Hancock, chủ tịch Second Continental Congress (Đại hội Lục Địa lần II), là người đầu tiên ký bản Tuyên Ngôn. Viết hoa, chữ ký của ông nổi bật trải rộng trên tài liệu này. Từ đó khi nào người ta hỏi bạn “John Hancock” tức là người ta có ý muốn bạn ký tên đó. Cuối cùng có tất cả 56 người ký bản Tuyên Ngôn, chứng tỏ sự anh hùng của họ vì tuyên bố đòi độc lập với Anh Quốc là một hành động phản bội, có thể bị tội tử hình. Họ can đảm hy sinh mọi thứ bởi họ phải bỏ nhà và ẩn náu nơi khác.

Bản tuyên Ngôn Độc Lập là bằng chứng của Cách Mạng Hoa Kỳ, nói lên những bất bình với vua George III. Đó cũng là một bài tuyên bố về lãnh thổ và triết lý, chiếu theo những bài viết của các triết gia John Locke và Jean Jacques Rousseau. Nó khẳng định rằng mọi người đều do Thượng Đế tạo ra, từ thiên nhiên mà ra, vậy phải có những quyền lợi tự nhiên nào đó, không được xâm phạm quyền tự do của họ.

Từ đó, Bản Tuyên Ngôn và Cách Mạng Hoa Kỳ là cảm hứng cho mọi người tìm tự do trên khắp thế giới.

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 11:40:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (10)
518 Pages«<456457458459460>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.