Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hansy  
#41 Posted : Saturday, January 21, 2012 7:29:09 PM(UTC)
Hansy

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/22/2011(UTC)
Posts: 302
Man
Location: Vietnam

Thanks: 154 times
Was thanked: 370 time(s) in 143 post(s)
CHÂU BÁ THÔNG



2

Nếu chọn trong tất cả tác phẩn Kim Dung một nhân vật được mọi tầng lớp độc giả yêu thích, kể cả trẻ con, thì có lẽ đó chính là Châu Bá Thông. Một nhân vật suốt đời chỉ biết chơi đùa, luôn tìm cách trốn tránh mọi trách nhiệm trong đời mà lại được mọi độc giả yêu mến, điều đó mới là lạ lùng.

Người ta nói Lên ba thì cười, lên mười thì mắng, có nghĩa cùng một câu nói, nếu ở miệng đứa bé lên ba nói ra thì thấy ngộ nghĩnh đáng yêu, còn ở miệng đứa bé lên mười thì lại thấy hỗn xược vô lễ. Cái “thực” không đổi khác mà lại sinh ra hai tâm trạng yêu ghét, bởi vì câu nói của đứa bé lên ba hoàn toàn xuất phát từ trạng thái hồn nhiên vô tâm. Mà ở trên đời, những gì xuất phát từ cái tâm hồn nhiên đều dễ dàng tiếp cận và làm cảm động được lòng người một cách đằm thắm sâu xa.

Châu Bá Thông được độc giả yêu mến bởi ông luôn là “đứa bé lên ba” đó.

Sau khi vô tình gây nên mối tình oan nghiệt tại cung điện Đoàn Nam đế, Châu Bá Thông lại suốt đời chạy trốn Anh Cô, không phải vì ông là kẻ bội bạc vô tình, mà chỉ vì không muốn mang trách nhiệm với cõi đời, nghĩa là không có khái niệm “làm người lớn”.

Thân ở trong cõi đời, nhưng tâm lại hoàn toàn không muốn vướng bận lụy phiền của cõi nhân gian.




UserPostedImage
Hansy  
#42 Posted : Saturday, January 21, 2012 7:30:22 PM(UTC)
Hansy

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/22/2011(UTC)
Posts: 302
Man
Location: Vietnam

Thanks: 154 times
Was thanked: 370 time(s) in 143 post(s)
CHÂU BÁ THÔNG



3

Con người khi sinh ra là một đứa bé hồn nhiên, rồi lớn lên, vượt qua giai đoạn ấu thơ để vào đời, và từng bước khám phá ra những điều huyền ẩn. Nhưng chính trong quá trính khám phá để “trưởng thành” ấy, con người dần đánh mất tính hồn nhiên mà Thượng đế đã phú bẫm cho từ thuở ban sơ. Cái “xích tử chi tâm” dần bị chai sạn bởi những nghiệt ngã của cuộc sống.

Con người, để tồn tại và để cạnh tranh vượt lên cao hơn người khác bằng mọi thủ đoạn mưu ma chước quỷ, cứ ngày càng xa dần vườn địa đàng của tuổi thơ. Cái tâm hồn nhiên kia bị tập nhiễm quá nhiều điều thô bỉ, đê tiện cùng những thói quen dối trá lọc lừa mà chỉ khi có cơ duyên thoát khỏi những hệ lụy ấy, con người mới có thể sực tỉnh để chợt hiểu ra những trò nhảm nhí mà mình cứ mê mải múa may trên sân khấu đời.

Bộ sách Mạnh Tử gồm mấy vạn lời, suy cho cùng cũng chỉ là nỗ lực giúp con người khôi phục lại cái tâm hồn nhiên đó mà thôi. “Đại nhân giả bất thất kỳ xích tử chi tâm” (Bậc đại nhân không đánh mất đi tấm lòng con trẻ - Mạnh Tử, Ly Lâu hạ). Châu Bá Thông chính là bậc đại nhân “bất thất kỳ xích tử chi tâm” đó.

Hầu hết những cao thủ võ lâm đều xem võ học là phương tiện để thỏa mãn tham vọng bành trướng uy quyền và khoáng trương cái tôi. Chỉ có Châu Bá Thông xem võ học là mục đích tự thân. Thích học võ, vui học võ, say mê học võ. Hễ gặp ai có những tuyệt kỹ lạ lùng, như Dương Qua hay Kim luân Pháp vương là Châu Bá Thông sẵn sàng bái làm sư phụ để xin học. Như một đứa trẻ ham mê đồ chơi lạ.

Và chỉ có cái tâm hồn nhiên của trẻ thơ mới có thể sáng tạo ra những điều kỳ diệu từ những cái tưởng chừng rất đỗi tầm thường.



UserPostedImage
Hansy  
#43 Posted : Saturday, January 21, 2012 7:32:04 PM(UTC)
Hansy

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/22/2011(UTC)
Posts: 302
Man
Location: Vietnam

Thanks: 154 times
Was thanked: 370 time(s) in 143 post(s)
CHÂU BÁ THÔNG



4

Cậu hoàng tử bé trong tác phẩm Le petit prince của Saint-Exupéry luôn ngạc nhiên trước những trò bận rộn của người lớn. Mà chỉ có những đứa bé hồn nhiên mới thấy hết được cái vẻ trịnh trọng điên đảo của người lớn.

Ông Bùi Giáng có lẽ cũng đã dùng cái tâm trẻ thơ để chuyển ngữ tác phẩm trên thành Hoàng tử bé bằng một ngôn ngữ vô cùng hồn nhiên thơ mộng, khác hẳn những cuốn sách dịch cà rỡn khác của ông.
Châu Bá Thông cũng chính là cậu Hoàng tử bé đáng yêu kia.

Tô Đông Pha hỏi Tạo vật hà như đồng tử hý! (tạo vật sao lại giống như đứa bé chơi đùa đến vậy!). Tạo hóa với đại lực lượng, đại ý chí mà lại biết chơi đùa cũng chỉ vì có cái tâm hồn nhiên của trẻ thơ.
Châu Bá Thông suốt đời chỉ biết chơi đùa chỉ vì cái tâm đó.

Chỉ vì một lời thách thức vớ vẩn mà Châu Bá Thông phải vượt mấy ngàn dặm từ Trung nguyên cho đến vùng hoang mạc xa xôi để tìm một lá cờ, giống như đứa trẻ chơi trò cút bắt, Châu Bá Thông chính là “đồng tử hý” vậy.

Nhờ cái tâm hài nhi ưa đùa bỡn mà Châu Bá Thông không hề thù hận ai, kể cả Hoàng Dược Sư là người đã đánh gãy chân ông và bắt giam ông trên đảo hàng chục năm. Ngồi trong thạch động, không có bạn chơi thì tự mình chơi với mình bằng cách dùng hai tay đánh với nhau. Kết quả là ông sáng tạo ra môn tuyệt kỹ độc đáo nhất võ lâm: “Song thủ hỗ bác”. Hai tay vừa hỗ tương vừa công kích lẫn nhau, tạo thành uy lực vô lượng, như hai đối cực âm và dương cùng vận hành trong vòng tròn thái cực.

Để học được môn võ công kỳ diệu này thì bài học vỡ lòng là phải dùng hai tay để vẽ cùng lúc một vòng tròn và một hình vuông. Mới nghe thì tưởng chừng như đơn giản, nhưng không ai học được. Cái công phu “phân tâm nhị dụng” (chia lòng ra làm hai để ứng dụng vào hai việc khác nhau) đó chỉ có hai người là Quách Tĩnh và Tiểu Long Nữ tiếp thu nổi.

Quách Tĩnh học được là nhờ cái tâm đôn hậu chân chất, Tiểu Long Nữ học được là nhờ cái tâm hư tĩnh như mặt nước hồ thu, không hề vướng bụi trần.



[IMG]http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSrCna5RQzh6VqRTsUMGXNlKCHRVDAz3pR1x8fWTKxImI1wyDi0[/IMG]

Hansy  
#44 Posted : Sunday, January 22, 2012 9:33:17 AM(UTC)
Hansy

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/22/2011(UTC)
Posts: 302
Man
Location: Vietnam

Thanks: 154 times
Was thanked: 370 time(s) in 143 post(s)
UserPostedImage




ĐẤT NƯỚC CHÀO MỪNG
Tân Niên Nhâm Thìn

Đất biển hòa ca rộn rịp xuân
Nước non ngàn dặm vọng tình xuân
Chào anh hạnh phúc lung linh mộng
Mừng chị an khang bát ngát xuân
Tân khứ quý vinh nồng dạ mẹ
Niên lai thịnh vượng ngát trời xuân
Nhâm nhi một chút hương mùa mới
Thìn lượn vờn mây dậy sắc xuân

HANSY


UserPostedImage


KHAI BÚT 1

Vạn phúc xuân tươi vạn phúc nhà
Non sông gấm lụa sáng bừng xa
Lòng riêng mọi chốn chung tay hội
Chí cả khắp trời nở kế hoa
Đạo Thánh giũa rèn đâu dễ mất
Phúc Thần gom kết dám phôi pha
Lả lơi ong bướm vờn xuân mới
Phúc Thọ Khương Ninh một tiếng khà

HANSY


UserPostedImage


KHAI BÚT 2

Một trời hương sắc xoắn quanh ta
Nhấp chén xuân nồng vẩy bút hoa
Chấm phá dăm câu khai trí huệ
Dọc ngang đôi nét tỏa hồn xa
Nghinh xuân một nhánh lộc non dại
Đón tết vài chung phúc mọi nhà
Dẫu biết thêm xuân đời vắn lại
Mà lòng vẫn tấu khúc hoan ca

HANSY



UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (2)
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.