Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

82 Pages«<7677787980>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1541 Posted : Tuesday, May 22, 2018 11:24:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
Những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích
cho bất cứ ai khi vào bếp.


Kiểm tra cá, thịt chín mà không cần lật

UserPostedImage

Thông thường, khi rán thịt, cá, chúng ta hay lật lên xuống nhiều lần để kiểm tra xem món ăn đã chín chưa. Nhưng cách đúng nhất để biết khi nào cần lật lại, là hãy lắc chảo một chút, nếu miếng thịt, cá trượt đi dễ dàng, là bạn có thể trở mặt. Bởi vì nếu lật quá nhiều lần sẽ làm mất đi vỏ giòn và làm miếng thịt, cá bị khô.

Cách loại bỏ váng mỡ ra khỏi nồi canh

UserPostedImage

Dùng ít cục đá lạnh nhỏ để giảm lượng chất béo trong nồi súp sẽ giúp món ăn bớt ngấy

Thả một vài cục đá nhỏ vào món ăn, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá và nhanh tay vớt đá ra ngay trước khi chúng tan hết thành nước.

Giảm vị mặn của thức ăn

Cho vào món ăn bị mặn một muỗng đường và một muỗng giấm táo để giảm bớt độ mặn trong những món có độ lỏng như canh, súp. Khoai tây sống cũng là một nguyên liệu giúp giải quyết tình trạng nêm nếm quá tay của bạn. Chỉ cần cho một vài lát khoai tây vào món ăn, chúng sẽ hút bớt lượng muối thừa.

Kiểm tra độ tươi của trứng

UserPostedImage

Thông thường, chúng ta hay để trứng trong tủ lạnh, và nghĩ đó là nơi an toàn để cất giữ, giúp trứng không bị hư. Nhưng nếu trứng để lâu sẽ rất dễ bị hỏng vì bạn không thể đảm bảo chắc chắn rằng tủ lạnh luôn sạch sẽ. Hoặc khi làm bánh, bạn cần biết xem trứng còn tươi mới hay không để cho ra được mẻ bánh ngon, thì cách đơn giản nhất là cho vào trong cốc nước. Nếu trứng tươi thì nó sẽ chìm xuống đáy, lơ lửng lơ lửng nghĩa là đã để khoảng 2-3 tuần nhưng vẫn dùng được, còn nổi hoàn toàn là trứng hỏng, bạn không nên ăn.

Thái hành không cay mắt

UserPostedImage

Cách đơn giản giúp thái hành không bị cay mắt là hãy thắp một ngọn nến ở bên cạnh thớt để lượng nhiệt tỏa ra sẽ hấp thụ bớt lưu huỳnh có trong hành.

Để cá nướng không bị khô

UserPostedImage

Nếu bạn cắt vài lát chanh tươi để bên dưới miếng cá nướng sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Bởi chúng giúp cho cá nướng không bị khô và giữ nguyên được hương vị.

Không rán nhiều thức ăn trong chảo

UserPostedImage

Rán quá nhiều thức ăn trong chảo một lúc có lẽ là sai lầm phổ biến nhất. Bạn cần để một khoảng không gian cho các thực phẩm “thở” để chúng được ngon hơn.

Tách nhiều lòng đỏ trứng 1 lúc

UserPostedImage

Đập tất cả trứng cần tách vào một bát lớn. Sau đó lấy một chai nước đã dùng hết, chọn loại có phần cổ chai nhỏ, sau đó đặt miệng chai vào lòng đỏ và bóp chai nhẹ nhàng để hút lòng đỏ. Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi tất cả lòng đỏ được hút vào trong chai.

Giữ màu cho thực phẩm

UserPostedImage

Cho vài giọt nước cốt chanh để giữ khoai tây không bị thâm trong quá trình chế biến

Để khoai tây không bị thâm trong quá trình đun nấu, bạn hãy cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Một ít sữa tươi hoặc vài giọt giấm là cách để bạn giữ được màu trắng của bông cải trắng khi nấu chúng.

K.N (th)

Edited by user Tuesday, May 22, 2018 11:34:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/26/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1542 Posted : Tuesday, May 22, 2018 12:03:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
MÓN CƠM CHIÊN TUYỆT HẢO


UserPostedImage

Chỉ với một chút biến chế nhỏ trong, món cơm chiên đã được “nâng cấp” thành một món ăn đẹp mắt và hấp dẫn không thua gì nhà hàng.

Nguyên liệu

UserPostedImage

- 1 bát cơm nguội
- Dưa muối chua
- 1 củ cà rốt
- 2 cái xúc xích
- 3 quả trứng

Cách làm

UserPostedImage

Bước 1


Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Xúc xích thái hạt lựu.


UserPostedImage

Bước 2


Dưa muối rửa qua với nước, bóp mạnh cho bớt nước chua, thái nhỏ.


UserPostedImage

Bước 3


Trộn đều cơm với một quả trứng, cho vào chảo cùng chút dầu ăn đảo đều
để hạt cơm tơi không bị dính vào nhau.


UserPostedImage

Bước 4


Đổ cà rốt vào chảo, nêm thêm chút nước mắm và 1 chút bột nêm vào đảo đều.


UserPostedImage

Bước 5


Tiếp theo, bạn cho xúc xích và dưa muối vào chảo đảo đều.
Đảo cơm đến khi hạt cơm săn lại, nếm thử xem cơm vừa chưa rồi tắt bếp.


UserPostedImage

Bước 6


Đập 2 quả trứng nhưng bạn chỉ lấy 1 lòng trắng và 2 lòng đỏ thêm chút hạt nêm khuấy đều cho tan.
Cho trứng vào chảo tráng thật mỏng.


UserPostedImage

Bước 7


Để trứng tráng vào một chiếc bát nhỏ, đổ cơm chiên vào ấn chặt rồi bọc trứng kín lại.


UserPostedImage

Bước 8


Dùng đĩa úp ngược lại, bỏ bát ra, lấy kéo cắt 2 đường vuông góc chia cơm thành 4 phần bằng nhau. Lật trứng ra thành 4 cánh hoa là xong.

Bạn có thể thưởng thức cơm chiên cùng chút dưa chuột chua ngọt để đỡ ngán nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Edited by user Tuesday, May 22, 2018 12:05:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/26/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1543 Posted : Tuesday, May 22, 2018 12:57:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)

MÓN THẠCH NGÔ (*)


UserPostedImage

Món ngon mát lạnh này cực kì "đã" để bạn mời gia đình thưởng thức trong những ngày hè nóng nực đấy nhé!

Nguyên liệu

UserPostedImage

- 80g ngô ngọt
- 150g đường
- 80ml sữa tươi không đường
- 150ml nước cốt dừa
- 75g bột ngô
- 600ml nước
- 15g bột thạch rau câu con cá dẻo

Cách làm

UserPostedImage

Bước 1


Dùng dao cắt lấy phần hạt ngô, bỏ phần lõi. Sau đó cho ngô ngọt và 600ml nước vào nồi đun sôi.


UserPostedImage

Bước 2


Trộn đều sữa tươi, nước cốt dừa và bột ngô. Rồi dùng rây rây lại hỗn hợp sữa dừa cho mịn.


UserPostedImage

Bước 3

Trộn đều bột thạch agar với đường.


UserPostedImage

Bước 4

Khi nồi nước luộc ngô sôi chừng 5 phút, bạn đổ hỗn hợp bột thạch và đường vào khuấy đều.


UserPostedImage

Bước 5

Khi đường tan hết, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa dừa vào nồi khuấy đều tay,
đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.


UserPostedImage

Bước 6

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn cho khỏi dính, dùng thìa múc thạch vào khuôn,
chờ thạch nguội cho vào tủ lạnh cho mát.


Món ngon mát lạnh này cực kì "đã" để bạn mời gia đình thưởng thức trong những ngày hè nóng nực đấy nhé! Thạch sữa dừa thơm lừng, mát lịm kết hợp với hạt ngô ngọt nhai giòn giòn rất lạ miệng cực kì phù hợp để dùng làm món ăn vặt hoặc món tráng miệng cho cả nhà.

Chúc bạn thành công!

Theo aFamily/Helino

* Thạch Ngô LanNhi đặt tên, vì t/g viết đầu đề : Món ngon mát lạnh, tuần làm vài lần ăn vẫn thèm.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/26/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1544 Posted : Saturday, May 26, 2018 12:22:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)
UserPostedImage
cảnh đầm sen và cò trắng ở Ô Môi

FB- posted by Dân Ô Môi

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 5/26/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1545 Posted : Saturday, May 26, 2018 11:15:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
8 mẹo cực hay giúp làm sạch nhà bếp
trong vòng 1 nốt nhạc


Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Dọn dẹp một căn bếp bề bộn là điều mà nhiều chị em rất ngại. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn có căn bếp gọn gàng sáng choang chỉ trong vòng vài phút.

Làm sạch máy xay sinh tố

UserPostedImage

Đây là một mẹo tuyệt vời để làm sạch máy xay sinh tố. Sau khi xay đồ uống, bạn hãy lấy bình đặt vào bồn rửa. Cho một ít nước và vài giọt nước rửa chén vào bình , rồi đặt nó trở lại trên máy xay sinh tố, và quay trong 20 giây. Sau đó chỉ việc bỏ ra tráng lại bằng nước sạch. Vừa bóng bẩy, vừa nhanh chóng.

Làm sạch lò vi sóng

UserPostedImage

Cách nhanh nhất để làm sạch lò vi sóng là đặt một vài tờ khăn giấy ướt bên trong và để lò vi sóng quay trong vòng 3-5 phút. Hơi nước từ khăn sẽ làm mềm bụi mỡ bám chặt. Sau khi quay xong, để khăn giấy nguội rồi sử dụng chúng để lau sạch bên trong lò một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

UserPostedImage

Để khử mùi, hãy đặt 1 cốc nước lọc với ½ cốc nước cốt chanh vào một cái bát hoặc bình và đun nóng từ 3–5 phút. Để yên trong lò vi sóng khoảng 5–10 phút trước khi bỏ ra, lò vi sóng của bạn sẽ không còn bị ám mùi nữa.

Mẹo làm sạch bình cà phê

UserPostedImage

Bình thủy tinh ở máy pha cà phê có thể bị bám cặn với một màu nâu đặc trưng của cà phê, đặc biệt khi bạn dùng nó trong một thời gian dài. Để làm sạch bình một cách nhanh nhất, bạn lấy một ít nước đá, muối và chanh. Bỏ đá vào ¼ bình, thêm 2/4 nước cốt chanh vào bình, cuối cùng thêm 2 thìa muối. Lắc hỗn hợp này trong bình khoảng 2 phút, lớp cặn bám bên trong bình sẽ nhanh chóng trở nên biến mất. Lúc này bạn chỉ cần tráng bình rưới vòi nước sạch.

Làm sạch chảo gang

UserPostedImage

Hầu hết các đầu bếp biết rằng không bao giờ nên sử dụng nước rửa chén trên chảo gang và không bao giờ chà nó với bất cứ thứ gì có thể mài mòn bề mặt nó nếu bạn muốn duy trì bề mặt không bị dính. Vậy làm thế nào để làm sạch nó? Sử dụng muối. Hãy chà chảo bằng vài thìa muối và khăn giấy rồi xả sạch. Sau đó bổ sung màng dầu bằng cách phủ bề mặt bên bằng một chút dầu ăn.

Làm sạch máy xay cà phê

UserPostedImage

Tương tự như bình cà phê, máy xay cà phê lâu ngày cũng sản sinh ra lớp cặn màu nâu. Để làm sạch bạn cho một ít gạo vào máy và xay nát, lớp cặn kia sẽ biến mất nhanh chóng. Hầu hết các chuyên gia cà phê khuyên bạn không nên sử dụng máy xay cà phê để nghiền các loại gia vị khô vì mùi từ các thành phần nghiền, như que quế và húng quế khô, hầu như không thể bốc mùi hoàn toàn mà sẽ đọng lại và làm biến chất mùi cà phê của bạn.

Làm sạch bàn nạo pho mát

UserPostedImage

Cần có trong nhà một một bàn chải nhỏ sạch sẽ chuyên để loại bỏ mọi tàn dư cuối cùng của thức ăn nạo lại phía sau trong những tấm lưới nhỏ xíu. Nó sẽ làm sạch cả những khe kẽ của bàn nạo một cách nhanh chóng mà không miếng rửa bát nào làm được.

Làm sạch ly tách uống cà phê và trà

UserPostedImage

Loại bỏ các vết bẩn bám từ cà phê, trà bằng cách chà xát chúng với các thành phần như giấm và muối.

Theo Hàn Ly (Theo cleaning-organizing)
(Dân Việt)

Edited by user Saturday, May 26, 2018 11:23:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/30/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1546 Posted : Sunday, May 27, 2018 8:14:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây


UserPostedImage

May 22, 2018
Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

- 300g bột sắn dây (arrowroot starch)
- 150g bột khoai tây (potato starch)
- 50g bột đậu xanh (mung bean starch)
- 2 muỗng cà phê xanthan gum (10g)
- 1.5 muỗng cà phê muối
- 1.5 muỗng canh dầu ăn
- 290 ml nước sôi (nước sôi + dầu ăn = 300ml)

UserPostedImage

Cách thực hiện:

- Nấu nước sôi già
- Cho 3 loại bột + xanthan gum + muối vào máy đã gắn sẵn đầu khuôn làm phở. Bấm cho máy trộn đều khoảng 1 phút thì cho 300ml nước + dầu ăn vào từ từ trong lúc máy vẫn đang chạy.

UserPostedImage

- Sau khi máy trộn 3 phút ngưng. Bấm tắt máy
- Mở máy cho trộn lần 2. Sau 3 phút máy lại ngưng. Bấm tắt máy.
- Mở máy cho trộn lần 3 và để cho máy ép bánh phở ra luôn. Tuy nhiên lúc này bánh phở chưa được mịn, do bột sắn dây vẫn còn chưa tan hết.

UserPostedImage

- Sau khi ép hết bột thì cho những cọng phở này vào máy trở lại (có thể cắt nhỏ ra) và bấm máy cho nhồi thêm 1-2 lần nữa (mỗi lần 3 phút). Tắt máy. Để bột nghỉ khoảng nửa tiếng cho bột nở.
- Sau khi cho bột nghỉ 30 phút thì bấm máy cho trộn lần cuối và ép bánh phở ra.

Luộc phở:

- Bắt nồi nước sôi. Cho vào 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh dầu ăn.

UserPostedImage

- Thả hết bánh phở vừa làm xong vào nồi luộc khoảng 5 phút.
- Rửa bánh phở thật sạch bằng nước lạnh. Để ráo. Trộn vào bún thêm 1 muỗng canh dầu ăn để bánh phở không bị dính.

Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh


Edited by user Sunday, May 27, 2018 9:44:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1547 Posted : Monday, May 28, 2018 12:21:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)

sông nước Tiền Giang


UserPostedImage

UserPostedImage

posted FB 27.5.2018 by Hướng Dương / FB - trang Mầu Sắc Cuộc Đời


<<

cảnh sông nước Tiền Giang của Việt Nam thật yên bình !
chùm dừa sai trĩu trịt - super !
cám ơn bạn chia sẻ !!

Hoàng Thy Mai Thảo



thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 5/29/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1548 Posted : Tuesday, May 29, 2018 12:57:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)

UserPostedImage

Nhìn cây dừa xanh trĩu trái, thương nhớ quê nhà Việt Nam quá ...

Mai Thảo ơi, chị LN lại la` người mê uống nước dừa từ bé, cho nên, khi ở Saigon, trong vườn nhà, Bố chị có trồng cây dừa, cây cau, mỗi mùa hoa cau nở, thơm ngát và dừa thì chị Ba người giúp việc hay cho chị uống dừa vào mỗi buổi trưa đi dạy học về, và ngon nhất là cùi dừa non, ăn ngon ơi là ngon.

Ở Mỹ, chị cũng thường mua cả thùng dừa về để uống, nhưng khi được biết, dừa mang từ VN sang, có chích thuốc, chị sợ quá, ngưng luôn ... Bây giờ, nghe nói, có dừa trồng từ Mexico, chị cũng chỉ thỉnh thoảng mới dám uống thôi ...

Đi chợ, thấy thứ gì made in China, hay made in Việt Nam là không dám mua ...

Cám ơn em đã cùng chị lo cho quán ...


UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/29/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1549 Posted : Tuesday, May 29, 2018 2:59:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)
UserPostedImage
hoa Anh Đào Xanh quê hương Bạc Liêu

posted FB - 29.5.2018 - trang Màu Sắc Cuộc Đời / by Lương Trinh

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 5/29/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1550 Posted : Tuesday, May 29, 2018 6:46:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)

UserPostedImage
hoa Anh Đào Xanh quê hương Bạc Liêu

posted FB - 29.5.2018 - trang Màu Sắc Cuộc Đời / by Lương Trinh



Lần đầu tiên nghe tên Anh Đào Xanh ... Cám ơn Lương Trinh và Mai Thảo nhiều ...

HONG VU LAN NHI


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/30/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1551 Posted : Tuesday, May 29, 2018 6:47:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
Bánh kẹp (waffle) lá dứa nước dừa


May 29, 2018

UserPostedImage

Bánh kẹp lá dứa nước dừa (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

- 2 cup bột mì (All Purpose Flour)
- 2 trứng gà
- 1 lon nước cốt dừa 14 oz
- 1/2 cup nước lọc
- 3/4 cup đường cát trắng
- 1 gói bột nổi Alsa ( hoặc 2.5 muỗng cà phê baking powder)
- 1 gói vanilla (1 muỗng cà phê tinh chất vanilla)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa
- 2 muỗng canh dầu ăn

UserPostedImage

Cách làm:

- Cho trứng gà vào thau, dùng máy đánh tan trong khoảng 30 giây

UserPostedImage

- Cho bột + đường + muối + vanilla + baking powder (bột nổi) + nước cốt dừa + nước lọc + tinh dầu lá dứa + muối vào trộn đều.

UserPostedImage

- Lượt hỗn hợp qua một cái rây để tán hết bột còn lợn cợn xuống.

UserPostedImage

- Cho dầu ăn vào, trộn đều.

UserPostedImage

- Ghim điện cho máy làm waffle nóng lên. Khi máy nóng, cho vừa đủ lượng bột vào khuôn, đậy nắp lại. (Tùy theo máy có cần phải quay úp ngược lại hay không.) Khoảng 5 phút sau thì bánh chín, dùng nĩa lấy bánh ra, tiếp tục cho bột vào, làm đến khi nào hết bột.

UserPostedImage

Bánh waffle để vừa nguội sẽ rất giòn. Bánh thơm lừng mùi lá dứa và có vị béo của nước dừa, không quá ngọt. Khi bánh mềm, chỉ cần bỏ vào toaster hay oven hâm lại thì bánh sẽ nóng giòn trở lại.

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, May 29, 2018 6:54:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/30/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1552 Posted : Wednesday, May 30, 2018 12:32:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)

UserPostedImage
DUONG LANG QUE ,TAN TRU, LONG AN

posted - FB-30.5.2018 by Hướng Dương / trang Màu Sắc Cuộc Đời
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1553 Posted : Saturday, June 2, 2018 12:26:41 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)
UserPostedImage
Mắm Ruột

Thị thành ăn uống phủ phê
Đâu bằng mắm ruột của quê nhà mình.
(Lời của một người dân Bình Định. - MẮM RUỘT: đặc sản của dân vùng biển Miền Trung).

Mắm ruột chế biến bằng bộ lòng cá thu hoặc cá bỏ, lấy bộ lòng đem phơi nắng 24 tiếng rồi mang kho với nước màu (đường đen pha loãng), tiêu hột, mùi vị thơm ngon, đậm đà bản sắc dân tộc.

posted FB - 02-6-2018 by Le Ky Thuong / FB - trang Màu Sắc Cuộc Đời

PS.
(cmt)
>>


Bữa cơm của hai đứa mình_ mắm ruột rau thơm.
Nồi cơm gạo mới ngon dẻo_ thơm nức mùi rơm.
Cà xanh ớt hiểm_ sau vườn hái.
Hạnh phúc là niềm vui bên nhau
Cơm rau mắm muối mặn mòi!
(Mica Truong)


Mica mà xơi hết đĩa ớt hiểm xanh rì kia là hết còn mần thơ nổi nghen,
phải xin anh Le Ky Thuong cái tô TO hứng nước mắt nàng-thơ !!
(Hoàng_ThyThy)

Thiết nghĩ lối trình bày đã tân tiến ghê lắm. Không thể tìm những chén đá có hình con gà, ngọn cỏ xanh để ăn nhập vào những món rất gần với thiên nhiên và con người. Tôi vẫn tin không phải là mắm ruốt (dấu sắc) vì hai lần ruột (dấu nặng). Tôi chưa có dịp nghe đến mắm ruột. Nhưng dự đoán là mắm làm bằng ruột con cá, như mắm sò Lăng Cô, mắm rò cũng tại Lăng Cô làm bằng loại cá nhỏ như cá sơn. Nghe nói mắm bò hóc của người Miên làm bằng ruột cá quý nhất của Biển Hồ. Mặt khác nhìn vào hình, có cảm nghĩ là ruốt kho. Ít ai có khoái khẩu dùng tép tỏi tươi quệt ruốt, món quý nên nhiều người dấu, để riêng mình "ăn và ngậm mà nghe". Lại nhìn dĩa rau, thiết nghĩ là cà chua xanh hơn là cà dĩa. Đúng là "gu" của tôi. Bây giờ vườn cà chua mới có hoa; cà chua xanh chấm với bất cứ chay mặn đều ngon. Cây trái rau quả trong vườn tôi đều hữu cơ, trồng bằng rác mục hay phân chuồn, ngay cả thuốc xịt rầy cũng loại hữu cơ. Cho nên cà chua khá ngọt. Các bạn hãy thử mướp đắng sống chấm chao hay ruốt, thì sẽ ghiền luôn. Thầy có dạy: ăn để mà sống" chứ không sống để mà ăn, đòi hỏi cao lương mỹ vị. Nhưng thưa thầy, thấy bức hình nầy, con phải trả sách lại cho thầy. Xin cho con sống để mà ăn. Le Ky Thuong có đồng ý với mình không? Edit sau khi post: Xin lỗi không đọc những comment trước, LKT đã giải thích là mắm bằng ruột cá thu kho).
(Tue Ton)




Edited by user Saturday, June 2, 2018 12:34:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 6/2/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1554 Posted : Saturday, June 2, 2018 10:47:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp


By Nấm Mèo
-
May 16, 2018

Hương vị từ thiên nhiên đang dần đánh đổi bởi những tiện nghi của những gia vị được thuần hóa. Và đó là món Pa Pỉnh Tộp, món cá suối nướng gập của người Thái sống ở Tây Bắc.

Pa có nghĩa là cá, Pỉnh là nướng còn Tộp nghĩa là gập. Hương vị của món này phụ thuộc vào cả những loại cá theo mùa mà người Thái bắt được trên những con suối. Có thể là pa canh, pa chát, pa khính hay pa pệ. Cá nào đang có mùa thì pa pỉnh tộp cá đó, và đặc biệt là không dùng cá nuôi. Cá suối đặc biệt sống ở những vùng thượng nguồn, nước chảy xiết và trong, chúng chỉ ăn hầu hết là rêu bám trên đá và các loài giáp xác nhỏ nên đặc biệt là thịt không tanh. Thân dài và xương mềm nên mới mổ dọc và gập đôi được.

UserPostedImage


Bắt cá bằng lưới mành, chỉ lựa những con to chừng ba đốt ngón tay là vừa nhất, cá mà to quá thì khó gập được, cá mà nhỏ quá thì người Thái chỉ sấy nguyên con hoặc bỏ lại. Ðầu tiên rửa sạch, dùng dao cạo vảy cá, rồi mổ lưng. Món này phải mổ lưng cá mà không mổ từ bụng, vì mổ lưng thì cá mới gập và các gia vị sẽ được giữ trong lớp bụng mềm qua quá trình nướng mà thẩm thấu, lan tỏa hương vị. Sau khi mổ lưng, bỏ hết ruột thì không rửa lại. Có lẽ người Thái muốn hương vị của cá phải thật nguyên bản. Tiếp đến, cá được khía ngang hai bên thân vừa phải.

Bước sau đó là chuẩn bị gia vị. Ðây là những gia vị cũng khá quen thuộc với người Việt như muối, hành, riềng, sả, ớt. Thêm vào đó là húng lũi hay húng bạc hà, hạt dổi rừng, lá mạy chạy đắng mọc ven suối và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Thiếu hạt mắc khén thì pa pỉnh tộp sẽ không còn là pa pỉnh tộp. Hạt này có thể mua ở chợ của người Lào hay người Thái ở Mỹ. Riềng, sả đập băm nhỏ. Với 1 kg cá suối thì cần chừng 4-5 thìa cà phê mắc khén và 4-5 hạt dổi. Hạt dổi được nướng lên rồi nghiền, còn hạt mắc khén mà người xuôi gọi là tiêu rừng thì rang lên mới nghiền cho nát. Trộn tất cả gia vị rau thơm này vào với nhau cho đều rồi bỏ vào bụng cá. Bên ngoài con cá thì ngoài gia vị trên có thể bỏ thêm chút xíu riềng và thính gạo. Mục đích là để cho lớp da bên ngoài được vàng rộm.

Pa pỉnh tộp là cá nướng gập, mà nướng gập đúng điệu là phải dùng cây híp pỉnh bằng tre nứa mà gập lại. Que híp pỉnh như vậy được chẻ làm ba, hai trên, một dưới mà giữ ngang con cá. Một que híp pỉnh như vậy có thể từ hai tới bốn con cá suối. Thời nay thì chỉ còn một số rất ít người nướng Pa pỉnh tộp đúng cách. Vì nướng pa pỉnh tộp không đơn giản là bỏ vào kẹp chả mà quạt trên than hoa như món bún chả dưới xuôi. Củi để nướng Pa pỉnh tộp phải là củi gỗ, không phải tre nứa hay gỗ tạp, thì lửa mới đều được. Pa pỉnh tộp sau khi nướng sẽ thơm lừng mùi mắc khén.

Pa pỉnh tộp ăn ngon nhất với xôi nếp ta chấm với gia vị tây bắc gọi là chẳm chéo, và đệm thêm một chút rượu ngô. Hương vị của món này sẽ làm bạn bất ngờ vì lạ miệng với sự hòa quyện của đủ các loại gia vị chua, cay, đắng, ngọt mà đậm đà của món cá suối từ thiên nhiên.

NM
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/3/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1555 Posted : Saturday, June 2, 2018 10:53:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)

Vodka Bò Đen


By Nấm Mèo -

January 10, 2018

Vodka có xuất xứ từ nước Nga và có nghĩa là nước – voda – trong tiếng Slavơ. Nó thực sự là nước với những người đàn ông Nga vậy, nên nếu buổi sáng được mời một shot vodka ở Nga thì chớ có dại mà từ chối vì đó là cử chỉ của sự bất nhã. Mà đã uống vodka như Sa hoàng Nga thì phải ăn trứng cá caviar hoặc là cá tầm hay cá hồi, đặc biệt nhất là cá tầm Beluga với thìa xà cừ. Nhưng ở một bờ nam tây nước Anh, một người nông dân Anh đã định nghĩa lại vodka, đó là Jason Barber với sản phẩm Black Cow Vodka hay Vodka Bò đen. Black cow vodka không được làm từ các loại ngũ cốc thông thường mà được làm từ chính trang trại 250 con bò của Jason, vodka duy nhất trên thế giới được làm từ sữa bò.

Sau khi nhận lãnh trang trại của cha mình, Jason Barber, một người vốn đã ưa thích uống rượu vodka để thức giấc sớm xua bò ra đồng cỏ vùng West Dorset. Jason Barber đùa rằng vì là một dân ghiền vodka anh phải tìm cách giảm chi phí của mình. Loay hoay trong vòng 3 năm trời, Jason đã tìm được loại men đặc dị bí mật để có thể biến sữa thành rượu vodka. Và đã biến một người nông dân nuôi bò và sản xuất phô mai Jason Barber thành một nhà nấu rượu chuyên nghiệp.

UserPostedImage


Bắt đầu với sữa tươi nguyên kem và tách ra làm phô mai thì có phụ phẩm là Whey. Từ whey qua quá trình siêu lọc có permeate sữa mà trong hỗn hợp này có đường của sữa, vitamin và các loại khoáng chất. Ðường có trong sữa là loại đường lactose, mà các loại men rượu thông thường không thể biến lactose thành rượu mà chính là loại men đặc biệt được Jason Barber tìm ra. Sau khi lên men whey sẽ cho là loại bia sữa với nồng độ rất nhẹ chỉ 2.5 độ cồn và diệt loại men này. Từ loại bia sữa nhạt này, anh Jason mới chiết xuất cho ra loại cồn sữa 96 độ. Sau đó, làm pha chế và hợp nhất với sữa qua một công đoạn thuộc về bí mật công nghiệp rồi lọc, đóng chai cho chúng ta chai Vodka Black Cow 40 độ. Với cánh đồng cỏ không dùng một chút phân bón nào, và Vodka Black Cow thậm chí không dùng cả nước từ bên ngoài. Tất cả đều được làm từ sữa, một sự cầu toàn cực điểm về đồ uống của mình. Cộng với thêm cả là vodka này không làm từ ngũ cốc nên không có dấu tích của gluten mà một số đồ uống có cồn phải khử vì tới 1/10 người bị dị ứng với gluten.

Dù với một thị trường vodka đông đảo với nhiều loại nhãn hiệu, Black Cow vodka đã nhanh chóng có chỗ đứng của riêng mình và giành giải quán quân trong Kỳ thi Rượu mạnh Thế giới ở San Franscisco năm 2015, đánh bại nhiều tên tuổi vodka khác. Với một chút hương vị của vanilla và quế, khi bật nắp chai Black Cow là bạn đã có thể ngửi thấy mùi sữa và mùi ngọt. Chai Black Vodka lại có màu trong suốt và không có dấu tích của đường. Nó khá mạnh nhưng lại êm, và được nhiều tay bartender ưa thích để pha cocktail martini. Tất nhiên là một loại vodka, Black Cow được uống lạnh với shot, hay ly thấp với vài viên đá lạnh để dậy mùi nền.

Với giá 45 USD một chai, bạn có thể tìm mua Black Cow Vodka trên trang bountyhunterwine.com. Một chai vodka từ sữa nhưng không nhạt mà rất mạnh, chắc chắn có thể làm hài lòng chính mình và bất ngờ với nhiều người.

NM
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/3/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1556 Posted : Sunday, June 3, 2018 5:10:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)

Dalat

UserPostedImage
Chiều xuống trên hồ Tuyền Lâm ( Đà Lạt)

posted FB 02-6-2018 by Nguyên Tâm / trang Màu Sắc Cuộc Đời

Hoài Phương Phạm : cám ơn bạn cho tôi về lại Dalat .. ngắm hoàng-hôn xanh như mộng !!

Nguyên Tâm : Mình thì lại cảm ơn bạn đã ghé trang này để ngắm cảnh ĐL hoàng hôn.

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 6/7/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1557 Posted : Monday, June 4, 2018 6:19:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)

UserPostedImage
bình minh trên bãi biển Thịnh Long - Nam Định

(FB-03/6/2018 by Le Ha)

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 6/7/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1558 Posted : Thursday, June 7, 2018 1:51:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
Gỏi gà say rượu Bàu Đá


By Nấm Mèo -

May 23, 2018

Thịt và rượu, cứ như là một cặp hoàn hảo trong những bữa tiệc. Nếu người Ðức có món Sauerbraten bò say rượu, thì món gà say rượu lại có mặt trong khắp thực đơn của nhiều quốc gia. Từ món gà say rượu của Chiết Giang, Trung quốc và Hy Lạp tới món pollo borracho của Nam Mỹ cũng là gà say rượu với olive đen và quế. Ở Việt Nam ta, cũng có rất nhiều biến thể của món này từ món lẩu gà say rượu tới gà om rượu. Ðặc biệt là món gỏi gà say rượu Bàu Ðá của Bình Ðịnh.

Ðã là món “gỏi gà say rượu” thì hẳn nhiên hai thành phần quan trọng nhất là gà và rượu. Gà ở đây được chọn phải là gà ta, gà đồi hay gà chạy bộ không phải là thứ gà công nghiệp. Tốt nhất là giống gà tre thơm ngon hay là gà lai chọi cũng được, cỡ chỉ vừa phải, nhỏ nhỏ nhưng thịt dai, ngọt mà hơi giòn giòn chứ không bở.

UserPostedImage


Còn về rượu thì chắc phải là một món xuất phát ở miền Trung là dùng rượu Bàu Ðá rồi. Có câu “Bắc Làng Vân, Nam Gò Ðen, Trung Bàu Ðá!” Rượu Bàu Ðá được lấy từ bàu nước lớn ở thôn Cù Lâm, nước trong leo lẻo mà dưới bàu lại có nhiều tảng đá Chăm xanh lớn. Dùng thạp sành bít kín để hứng rượu, chưng cất qua việc nghe âm thanh rượu nhỏ giọt vào thạp bình sành mà canh lửa, lại dẫn bằng ống tre và củ tre, nên rượu Bàu Ðá là một thứ mỹ tửu. 5 kg gạo lứt chỉ cho ra 3 lít rưỡi rượu, nặng trên 50 độ mà lại uống nóng càng tuyệt hảo nên món rượu Bàu Ðá mà dùng cho món gỏi gà say rượu thì càng hợp là vậy.

Gà lựa miếng lớn phần ức, đùi và đầu cánh. Ướp với ớt bột, nước tương, mật ong, sa tế và một chén lớn rượu Bàu Ðá. Ướp như vậy rồi đem phơi một nắng. Và đó là với cái nắng gay gắt xứ Trung kỳ, nhưng nếu ở Mỹ thì các nội trợ gia có thể bỏ vào lò nướng 70 độ C hay 160 độ F trong lò nướng 15 phút. Sau đó lại lấy ra cho “nghỉ giải lao” 2 tiếng rồi bỏ vào lò nướng tiếp, cứ vậy 3 lần là được tính là phơi một nắng. Quá trình này bỏ nguyên miếng để cho rượu cùng các gia vị như mật ong, nước tương, sa tế ngấm ngậy đậm đà chứ không xé nhỏ mà phơi như khô gà. Sau đó thì có thể bỏ vài tiếng hay qua đêm trong tủ lạnh rồi mới chế biến tiếp.

Tiếp theo là đun gà giờ đã say rượu rồi để cho chín tới rồi xé phay làm gỏi. Hành tây sau khi được phi thơm vàng với chút xíu dầu ăn. Với một phần gỏi gà say rượu hai đùi lớn, hai đầu cánh thì đổ với chén nước, vài muỗng nước tương, tiêu và đường. Gừng không được dùng trong món này như các món gà say rượu phổ biến khác. Hạ lửa đun gà liu riu đến khi vừa chín mềm thì bỏ ra để nguội và xé nhỏ. Cũng như các món gỏi khác, gỏi gà say rượu cũng kèm với một chút rau chua để ăn vào những ngày hè.

Ðu đủ được lựa trái xanh hườm hườm, xắt dây sợi và ngâm giấm đường. Trộn đu đủ ngâm giấm, hành tây, rau răm, húng lủi cùng với tiêu chanh ớt. Bỏ nước mắm được cô đặc với giấm đường cùng với gà xé trộn đều với sa tế vào rau chua đu đủ trên là ta đã có món gỏi gà say rượu Bàu Ðá tuyệt hảo!

NM

Edited by user Wednesday, June 13, 2018 8:03:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/7/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1559 Posted : Thursday, June 7, 2018 5:37:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,590

Thanks: 6018 times
Was thanked: 2565 time(s) in 1796 post(s)

Chợ quê Cần Thơ
posted FB - 5/6/2018 by Mai N Ho / trang Sắc Màu Cuộc Đời

UserPostedImage
cảnh chợ quê Cần Thơ vẫn rất sinh động, hiền hoà..
tuy có lẽ vẫn nhiều vất vả chật vật cho việc sinh sống, cả về phần người bán và người mua ?!
(Hoài Phương Phạm)


UserPostedImage
hàng rau thiệt là 'bắt mắt' !
(Hoài Phương Phạm)


UserPostedImage
cá ngon.. mà ít quá !
(Hoài Phương Phạm)


Hoài Phương Phạm : một góc cuộc sống 'miền Tây sông nước' thật sinh động !! cám ơn Mai N Ho 'dắt tay' bạn bè trang MSCĐ đi chợ quê Cần Thơ !

Mica Truong:
Đi chợ Cần Thơ...
Bạn có nhớ mùi thơm gì hông?!
Quen lắm heng...
Mùi Rau Thơm_ Ngò_ Hành_ Hẹ_Tiêu...
Sặc sụa bay nồng...

Cá chài từ Sông Hậu mênh mông...
Heo gà vịt tự nhà nuôi chạy long nhong...
Trái cây vườn tự trồng...
Bánh da lợn_ bánh thửng_ bánh bò_ bánh ít_ bánh tét...
Bà làm_ má đem ra chợ bán!

Tuyêt Mai : rau Cần thơ vừa tươi &thơm ngon hơn các tỉnh khác.

Bichlien Tran : Nhìn rổ cá rô thích quá!

Mica Truong: "Cá ngon... mà ít quá!"

Tại sông giờ ít cá!
Má chèo xuồng mỏi tay...
Ba quẳng chài suốt ngày.
Được bấy nhiêu mừng lắm...

Đem ra chợ bán tất.
Người bán ở chợ mua giúp.
Bán lại cho người mua.
Cả nhà em sống một ngày!

Cảm ơn cô Hoài Phương...
Động lòng thương người nghèo...
Thiệt là tốt!
Thanks...


Tuyêt Mai : Trông vành cá rô đồng thời nầy thật hiếm có.

Edited by user Thursday, June 7, 2018 5:39:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 6/13/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1560 Posted : Wednesday, June 13, 2018 7:59:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,856

Thanks: 2319 times
Was thanked: 5077 time(s) in 3335 post(s)
Vịt hầm óc chó & hạt lựu xứ Ba Tư – Khoresh-e Fesenjan


By Nấm Mèo -
April 11, 2018

Fesenjan bắt nguồn từ mảnh đất Gilan giáp biển Caspi. Ðây là vùng đất được biết với nhiều vịt trời với nhiều giống di cư từ vùng Siberia xuống Mazandaran để tránh Ðông. Vào Thu thì cây lựu cũng bắt đầu vào mùa cho trái ngọt nên món Fesenjan được dùng nhiều vào thời gian này trong năm. Nó được coi là món truyền thống lâu đời của người Ba Tư được ghi lại trong sử sách và những di vật khai quật cách đây hơn 2500 năm tại cố đô Persepolis. Fesenjan được dùng vào các lễ Nowruz của họ hay ngay cả lễ Rosh Hashanah của người Do Thái.

Bắt đầu với cánh hay đùi vịt với chút muối tiêu được chiên áp chảo để vàng ươm phần da ngoài, vịt thì thường nhiều mỡ hơn gà nên cũng tận dụng ngay phần mỡ và những phần còn lại sau khi áp chảo để dùng phi hành tây. Ðùi vịt được để nguyên xương để có mùi vị đậm đà khi hầm. Súp hầm Fesenjan đục màu hơn nên hành tây thường được phi đậm màu chứ không chỉ bóng láng ngọt thông thường như món khác. Tiếp tới bột quế, hạt nhục đậu khấu tươi được bào, đảo tiếp trên bếp 1-2 phút.

UserPostedImage


Hạt óc chó là một trong những thành phần chính tạo nên sự đậm đà ngậy mượt của món này. Trước khi cho vào nồi hầm thì hạt óc chó được nướng trong lò chừng 30 phút để dậy mùi.

Nồi hầm với hành tây, quế, nhục đậu khấu giờ được bỏ thêm hạt óc chó đã xay nghiền, nước hạt lựu, khá đường, muối và tiêu. Nước lèo được bỏ vào cho sôi và cho đến khi đùi vịt đã áp chảo được bỏ vào và hạ lửa hầm trong vài tiếng.

Ðây là món rất giàu dinh dưỡng nên người Ba Tư hay ăn vào lúc se se lạnh là vậy. Tới lúc đùi vịt đã hầm đủ lâu thì đầu bếp Ba Tư nhà ta có thể bỏ riêng ra và cô lại nước sốt. Lúc này, dầu trong hạt óc chó ra thơm đậm đà và được vớt bớt váng dầu. Rồi được điều hòa vị bằng một chút xíu nước cốt chanh hay mật ong để hợp khẩu vị. Nước ép hạt lựu có thể mua tại các chợ của người Ba Tư hay Trung Ðông. Cũng như người Việt, người Ba Tư ăn gì cũng phải có cơm đặc biệt là món tag dig cơm cháy khi nấu cơm phải có, kể cả kebab hay những món khoresh như fesenjan. Loại gạo trắng được dùng này gọi là polo, từ gạo basmati nên phải được ngâm lâu trước khi nấu so với gạo jasmine ta hay dùng.

Cơm polo bỏ ra đĩa, mỗi phần một cái đùi vịt hầm, rưới nước sốt óc chó và hạt lựu. Ðể garnish trang trí là những hạt lựu tươi đỏ, chút xíu rau và cả Tag Dig nữa. Xa xỉ hơn nữa là một chút nhụy hoa nghệ tây nếu thực sự muốn biến nó thành đồ ăn thượng hạng. Chua, ngọt, ngậy đậm đà một chút thơm chát của hạt lựu mà có lẽ tuyệt khoái khẩu và sẽ không tìm thấy ở món nào khác trên thế giới.

Ở Dallas bạn có thể ghé hai nhà hàng Shiraz Mediterranean Grill ở North Dallas hay Kabobi Fresh Mediterranean để thử món này.

NM

Edited by user Wednesday, June 13, 2018 8:02:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
82 Pages«<7677787980>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.