Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
hoanglanchi  
#1 Posted : Thursday, June 27, 2002 4:00:00 PM(UTC)
hoanglanchi

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 2,067

Hội quán Hội Ngộ tại Bình Qưới 1, Thanh Đa là nơi hội ngộ của các bạn Trịnh Công Sơn.
Tại đây , một ngội nhà nhỏ và cổ, trang trí đơn sơ giản dị, gồm các tranh và thủ bút của Sơn. Ấn tựơng nhất là một hàng sỏi và các giòng chữ trên các mẹt lá, mỗi mẹt là một chữ “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhaụ.” Dưới gốc đa già là bàn thờ nhỏ, một bức tựơng bán thân, một bát nhang và một bình hoạ.

Ngày cá tháng tư năm 2002 , Hội Quán tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày mất của Sơn. Vé đuợc phát miễn phí.

Tôi đến muộn vì phút cuối đệ tử mới xoay đuợc vé cho cô. Nguời đến rất động.Không còn chỗ gửi xẹ Phải đến nhà dân chung quanh để gửị

Đoàn Khoa là một đạo diễn có tàị Cũng có nhiều đạo diễn có tài nhưng có lẽ chỉ ĐK là dàn dựng phù hợp với họ Trịnh..Lần trước trong đêm diễn kèn saxo Trần Mạnh Tuấn với chủ đề Hạ Trắng, Đoàn Khoa đã cho Tuấn đứng trên con thuyền chầm chậm trôi vào trên giòng sông tràn ngập hoa đăng.Giữa đêm tối, tiếng kèn âm vang trên thuyền lờ lững rất ấn tượng.

Thì hôm nay lại cũng một sáng tạo của Đoàn Khoạ.

Trên sân cỏ rất đẹp của Hội Ngộ, 15 tấn cát đuợc đổ thành hai đồi cát nhỏ nằm cạnh nhaụ Trước đồi cát là một vuông ao nhỏ, những đóa sen bềnh bồng trên sóng nước. Nổi trên ao và nằm giữa là một cây đàn pianọ Thoai thoải đồi cát nhỏ bên cạnh là một nhạc sỹ với đàn ghitạ Phông phía sau là một bức hoạ lớn của Trịnh, nép sau một cây khô. Khô hoàn toàn, chỉ trơ trụi cành..

Và kìa, rải rác từ đồi cỏ đi lên hai đồi cát là những chiếc giày cũ, cứ hai chiến sóng đôi,mỗi chiếc giày mang trong mình một ngón nến lung linh..Huyền ảo quá, phải không ?

Các ca sỹ đã tự tay mình thắp nến trong những chiếc giày trên đồi cát . Khi tôi đến thì Lan Ngọc đang hát. Theo tôi, hiện nay ở VN chỉ có vài nguời hát nhạc Trịnh khá haỵ Đó là Lan Ngọc, Bảo Phúc, Thuỳ Dung, Hồng Nhung,Vân Khánh..

Speaker là Phương Thảọ Sau Lan Ngọc là Bảo Phúc .

Phúc kể : cách đây ba năm, ngày cá tháng tư, Trịnh gọi cho Phúc, báo tin Trịnh sẽ lấy vợ. Phúc đã tưởng thật. Để trả thù lại, ngày cá năm sau, Phúc gọi điện cho một số ca sỹ, báo tin nhà Trịnh bị cháỵ Ca sỹ hốt hoảng đến thì Trịnh cười khà khà, mời vào nhà uống rượụ.

Bảo Phúc hát Tiến thoái lưỡng nan..Rất haỵ Tôi thích Bảo Phúc hát bài này và Bống bồng ơị.Bài Tiến thoái lưỡng nan bao giờ cũng làm tôi xúc động vì ..đã nói hộ dùm tôị.
hoanglanchi  
#2 Posted : Thursday, June 27, 2002 8:42:58 PM(UTC)
hoanglanchi

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 2,067

Tiến thoái lưỡng nan
Đi về lận đân
Ngày xưa lận đận
Bây giờ lận đận..

Hồng Hạnh,con gái nhạc sỹ Ngọc Cẩm và Nguyễn Hưu Thiết tiếp nối với dáng tha thuớt và bài hát mà chỉ mình Hạnh hát rất hay :Hoa vàng mấy độ.

Hạnh kể : năm 90 Trịnh đưa vài bản nhạc mới sáng tác. Hạnh đã chọn Hoa vàng mấy độ. Ngày đó Hạnh còn nghèo đi xe đạp. Trịnh đã chở Hạnh trên chiếc xe PC của Trịnh.Giữa đường xe hư, Trịnh lôi đồ nghề ra sửạ Khi đi làm có tiền,Hạnh mua chiếc PC và cũng như Trịnh, Hạnh đã tự tay chùi bougie và sửa chữạ.Hạnh dí dỏm :nhờ anh Sơn, Hạnh có nghề sửa xe PC “

Hồng Hạnh hát tiếp Diễm xưa bằng tiếng Nhật. Khi sang Nhật, Hạnh hát bài này và công chúng Nhật rất thích. Màn sau cùng của Hạnh khá dễ thương. Hạnh hát bài Saigon mùa xuân và đi xuống khán giả , mời khán giả hát chung hay các điệp khúc..
Có vài ca sỹ trẻ của Hội Quán nhưng hát bình thường. Đặc biệt Đoàn Khoa, với cái túm tóc khá dài cột đuôi và giọng rất chân chất đặc trưng nam bộ đã thủ thỉ : Khoa rất yêu mến anh Sơn nẽn đã cố gắng suy nghĩ để thể hiện..Nhưng nếu hỏi Khoa sân khấu có đồi cát, có nuớc trong ao, có sen nghiêng mình, có giày cũ, có nến lung linh, ..mang ý nghĩa gì thì..mỗi nguời hãy tự suy nghĩ và tìm câu giải đáp cho mình. Vì có lẽ Sơn muốn thế..Rồi Khoa làm ca sỹ lần đầụ Hát cũng khá haỵ

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái Sơn xuất hiện với áo đen nhưng cô không hát đuợc vì đau cổ họng. Phương Thảo mời những nguời bạn của Sơn đang ở dưới lên sân khấu như nhạc sỹ Thanh Tùng, giáo sư Tương Lai,Phi long..Thanh Tùng đi lên, khá dí dỏm. Thanh Tùng lúc này già quá. Muời một năm vợ ra đi và Thanh Tùng viết bản nhạc nổi tiếng “Một mình.” Tôi ngậm ngùi khi nghĩ rằng, tại sao đàn ông không biêt quý những phút giây có nguời đàn bà bên cạnh? Khi mất đi mới tiếc nuối thì mọi sự đã lỡ làng..

Thanh Tùng nói “ anh Sơn đang ở đây, quý vị có tin không ? Mọi nguời tán thưởng. Tùng nói đùa “ Ảnh đang ở trên đầu chúng tạ Cũng có thể ở dướị Nếu không có thì sau này khi gặp ảnh, tôi sẽ nói Sơn ơi, ...”hoanglanchi  
#3 Posted : Thursday, June 27, 2002 8:43:28 PM(UTC)
hoanglanchi

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 2,067

Bất thình lình một nguời đi lên và chen vào gữa Thanh Tùng cùng Gs Tương Lai “Anh Sơn không ở trên đầu chúng ta mà ở trong tim chúng ta “ ..Khán giả ngỡ đó là bạn của Sơn.Anh này nói một lúc thì lộ ra ..đang có vẻ saỵ Thanh Tùng, chắc không hiểu nên tắt đàị Sau khoảng 5 phút vì hơi bất ngờ, tôi thấy Đoàn Khoa và Trịnh Vĩnh Trinh trao đổi cùng Phương Thảọ.Lợi dụng lúc ông kia tạm ngưng thì Phương Thảo chen vào “ Vâng, chúng ta hãy cho một tràng pháo tay để cảm ơn một khán giả nồng nhiệt ..”

Mọi nguời vỡ lẽ. Phương Thảo sử trí cũng khá nhưng chưa tốt lắm. Vì sau đó lẽ ra cho nguời mời ông khách say xỉn đó xuống thì Thảo phải tiếp tục giao lưu với Thanh Tùng, với Trịnh Vĩnh Trinh, với Gs Tương Lai, với Phi Long..Để nghe họ kể, nhắc nhở về Trịnh..Sự xuất hiện bất ngờ của vị khách xỉn làm sau đó tự nhiên Đoàn Khoa, Vĩnh Trinh,Gs Lai, Thanh Tùng đều đi xuống..

Thật tiếc. Hy vọng lần sau các speaker nên lường trước tình huống..

Sau đó vài ca sỹ của hội quán hát tiếp..Tôi ra về vì các ca sỹ này hát không haỵ.

Tôi nhớ lần truớc, đêm biểu diễn chủ đề Hạ Trắng với saxo Trần Mạnh Tuấn ..Thú vị hơn..

Nhưng thôi, các bạn hữu đã tổ chức kỷ niệm cho Sơn....

Một năm .Thời gian....

Cõi trân gian.Phải chăng là tạm bợ?

Hoàng Lan Chi
Tháng 4/2002

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.