Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

90 Pages«<7778798081>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#1561 Posted : Sunday, September 19, 2021 1:06:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thực phẩm nơi thừa nơi thiếu vì mỗi tỉnh chống dịch một kiểu


September 19, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Lệnh lạt chống dịch COVID-19 thi hành mỗi nơi một kiểu nên nông sản tồn đọng ở nơi sản xuất trong khi dân chúng những nơi tiêu thụ không có ăn.

Hôm Thứ Bảy 18 Tháng Chín, Tổng cục Đường bộ thuộc Bộ Giao thông Vận tải CSVN kêu gọi các tỉnh thị “rà soát, bãi bỏ các văn bản chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng để tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa”.

UserPostedImage

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội bắt đầu cho người ta bán đồ ăn mang về nhà, thay vì phong tỏa toàn diện để chống dịch COVID-19. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)

Những tháng gần đây khi dịch bệnh gia tăng nhanh chóng, nhà cầm quyền trung ương ra chỉ thị dẫn đến nhiều địa phương phong tỏa toàn diện, dân chúng bị cấm ra đường. Một số video clips trên Facebook với những chiếc rổ nhựa xếp dọc theo đường phố của những người dân bị bỏ đói, chờ những túi quà dược các cá nhân hay tổ chức từ thiện mang tới giúp họ chống đói.

Những ai được phép đi lại trong nội vi địa phương, các loại xe nào được chở cái gì, từ nơi này sang nơi khác, và cái gì là “hàng hóa thiết yếu”, rồi giáy kiểm dịch, “luồng xanh” “luồng đỏ”, mọi thứ chỉ thị lệnh lạt nay thế này mai thế khác, gây đủ thứ phiền phức làm người ta kêu ca rất nhiều. Trên Facebook đầy những clips tranh cãi, với những lời lẽ giận dữ của người dân với các viên chức nhà cầm quyền các địa phương về các sự phi lý.

Trong khi đó, nông dân tại nhiều địa phương không thể bán được sản phẩm vì các phương tiện vận chuyển không thể đến mang đi. Dù bán rẻ như cho cũng khó khăn. Vì nhà cầm quyền trung ương ra lệnh cho các địa phương phải áp dụng các biện pháp nghiêm nhặt như kiểu “thiết quân luật” để giới hạn lây lan dịch COVID-19, các tỉnh lại sợ bị đả kích là “lơ là” có thể mất chức nên đã siết chặt sự di chuyển không riêng tại địa phương mình, mà cả từ các địa phương khác tới.

UserPostedImage

Người địa phương mua nông sản “giải cứu” giúp nông dân tại Long An bị kẹt vì thương lái không thể đến vận chuyển. (Hình: VNExpress)

Hậu quả, “Việc đứt gãy chuỗi cung ứng khiến sản xuất bị ảnh hưởng và an sinh xã hội chưa đảm bảo ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh kế của người dân, người lao động”. Đó là nhận định của “Trường Đại học Kinh tế Quốc dân” nêu trong bản khuyến nghị gửi nhà cầm quyền trung ương CSVN, đề nghị những giải pháp “tháo gỡ khó khăn” kinh tế xã hội khi chống dịch, theo trang mạng Doanh Nghiệp Việt Nam ngày 1 Tháng Chín.

Tuy vậy, đến nửa tháng sau, ngày 15 Tháng 9, báo mạng VNExpress kêu “Đông Nam Bộ dư 7 triệu con gà, Đồng Nai ùn ứ 80,000 con vịt, 6,000 con dê, còn Bình Dương tồn 2 triệu quả trứng gà mỗi ngày…” Vì kẹt không bán nhanh được, nông dân bị lỗ vốn từ 27,000 đồng đến 35,000 đồng cho mỗi con gà nếu có thể bán được

UserPostedImage

Những chiếc rổ nhựa của người dân đang bị bỏ đói ở Sài Gòn chờ thực phẩm cứu trợ của các cá nhân, tổ chức từ thiện. (Hình: Facebook)

Nông sản các loại và gia cầm của tỉnh Vĩnh Long tới kỳ phải bán nhưng không bán được vì cái lệnh “giãn cách xã hội”. Tin tức trên tờ Tiền Phong liệt kê ra tỉnh này mỗi ngày cần phải bán đi nhưng không bán được 1,900 tấn hoa quả, 300 tấn khoai lang tím, 70,000 gà vịt, 2,000 tấn hải sản, hơn 500 tấn gạo.

Trong khi nhiều địa phương rên siết vì nông sản “ùn ứ”, nông dân thua lỗ, báo chí tại Việt Nam cho hay nông sẩn các loại từ Trung Quốc lại được cho nhập khẩu ào ạt. Từ đầu năm đến hết Tháng Tám, thống kê của nhà nước nói các loại nông thủy sản của Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam lại gia tăng tới 50% so với năm ngoái.

(TN)

Edited by user Sunday, September 19, 2021 1:09:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1562 Posted : Sunday, September 19, 2021 5:12:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một đoàn di dân mới khởi hành từ miền nam Mexico
hướng đến Mỹ


05/09/2021
Reuters

UserPostedImage

Các di dân từ Trung Mỹ và Caribe đi thành đoàn trên một đường cao tốc gần Escuintla, thuộc bang Chiapas, hướng đến thủ đô Mexico để xin tị nạn, ngày 29/8/2021. REUTERS / Jose Torres

Một đoàn di dân khoảng 400 người với nhiều trẻ em đã khởi hành từ thành phố Tapachula, miền nam Mexico hướng đến Hoa Kỳ hôm thứ Bảy 4/9, chỉ vài ngày sau khi các quan chức an ninh và di cư giải tán một đoàn di dân lớn trước đó.

Những người Trung Mỹ và Haiti này đã tập trung về một công viên ở Tapachula, phớt lờ nỗ lực của lực lượng an ninh ngăn chặn họ, và đoàn lữ hành đã rời đi vào khoảng 7 giờ 30 sáng giờ địa phương.

Nhiều người trong nhóm, bao gồm người Venezuela và những người Nam Mỹ khác, cho biết họ chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở quê nhà, và đã đi bộ tới thị trấn Huixtla.

Hồi đầu tuần, nhà chức trách Mexico đã chận và giải tán một đoàn lữ hành khác vào lúc Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông muốn những người di cư không có giấy tờ ở lại miền nam Mexico, đồng thời thúc giục chính phủ Mỹ giúp họ công ăn việc làm.

Hơn chục ngàn di dân ngủ dưới cầu Texas,
chờ được vào Mỹ tị nạn


18/09/2021
Reuters

UserPostedImage

Di dân trẻ em tại biên giới Mỹ-Mexico.

Những người dân Haiti rời bỏ đất nước vì xáo trộn chính trị và hai trận thiên tai chiếm hầu hết trong số hơn 10.000 di dân đang tạm trú dưới một cây cầu ở miền nam bang Texas hôm 17/9. Đây là thách thức ngày càng cam go về mặt nhân đạo và chính trị đối với Tổng thống Joe Biden.

Các công dân Haiti, Cuba, Venezuela và Nicaragua đang tạm trú dưới Cầu Quốc tế Del Rio nối liền Mexico với miền nam Texas. Họ ngủ dưới nền đất, thiếu chăn màn, thực phẩm. Một số dựng tạm các căn lều nhỏ để che mưa tránh nắng.

Một số di dân Haiti cho biết họ theo những chỉ dẫn truyền tay trên WhatsApp để tìm con đường an toàn, tránh bị nhà cầm quyền Mexico bắt.

Tổng thống Haiti bị ám sát vào tháng 7. Tháng 8 vừa qua, nước này bị trận động đất mạnh 7,2 độ Richter và một cơn bão lớn tàn phá.

Thị trưởng Del Rio, Bruno Lozano, cho biết số di dân dưới cây cầu này đi vào lãnh thổ Mexico tăng khoảng 2.000 người hôm 16/9, từ 8.200 người vào buổi sáng lên thành 10.503 người vào buổi tối.

Đa số di dân đang chen chúc ở đây là đàn ông, nhưng cũng có phụ nữ và trẻ nhỏ.

Tuần tra Biên giới Mỹ, trong một tuyên bố ngày 16/9, cho hay đang tăng cường nhân viên tại Del Rio và cung cấp nước uống, khăn và nhà vệ sinh dã chiến cho các di dân này trong khi họ chờ được chuyển đến các cơ sở tạm giữ.

Ông Biden thuộc đảng Dân chủ nhậm chức vào tháng Giêng năm nay. Ông hứa sẽ nhân đạo hơn với di dân so với cựu Tổng thống Donald Trump. Các đảng viên Cộng hòa nói tình trạng di dân chen chúc như hiện nay là do chính sách của ông Biden.

“Đó là những gì xảy ra khi mở cửa biên giới. Đây không phải nhân đạo, không phải tình thương,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz nói trong một video trên Twitter hôm 16/9.

Thống đốc Texas thuộc đảng Cộng hòa, Greg Abbott, ngày 16/9 loan báo trên Twitter sẽ ký luật gia tăng tiền tài trợ an ninh cho tiểu bang lên đến 3 tỉ đô la. Chính quyền bang Texas đã bắt giữ di dân vì tội xâm nhập bất hợp pháp và cũng đang dự trù xây bức tường riêng trên biên giới sau khi ông Biden ngưng bức tường biên giới của ông Trump.

“Chúng tôi đang cố chỉnh sửa thất bại của ông Biden,” ông Abbott viết trên Twitter.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ hơn 195.000 di dân tại biên giới Tây Nam vào tháng 8, theo dữ liệu chính phủ công bố ngày 15/9, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao trong vòng 20 năm qua.

Hoa Kỳ đẩy nhanh việc di dời người Haiti
trên biên giới với Mexico


19/09/2021
Reuters

UserPostedImage

Cây cầu nơi hàng nghìn di dân Haiti đổ về đã bị đóng lại hôm 18/9.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm thứ Bảy cho biết nhà chức trách Hoa Kỳ đã di chuyển khoảng 2.000 người đến các nơi xử lý di dân từ một thị trấn biên giới ở Texas, nơi hiện có nhiều người Haiti và các di dân khác đổ về.

Việc chuyển giao như vậy sẽ tiếp tục "để đảm bảo rằng các di dân bất thường nhanh chóng bị tạm giữ, xử lý và đưa ra khỏi Hoa Kỳ phù hợp với luật pháp và chính sách của chúng tôi", DHS cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi một số di dân đi tìm kiếm việc làm và sự an toàn đã tìm đường đến Hoa Kỳ trong vài tuần hoặc vài tháng qua, thì chỉ trong những ngày gần đây, số lượng người tập trung về Del Rio, Texas, đã thu hút sự chú ý lớn, gây ra một thách thức về nhân đạo và chính trị đối với chính quyền Biden.

DHS cho biết để đối phó với các di dân trú tạm trong điều kiện ngày càng tồi tệ dưới Cầu Quốc tế Del Rio nối thành phố của Texas với Ciudad Acuna ở Mexico, họ đã tăng tốc các chuyến bay đến Haiti và các điểm đến khác trong vòng 72 giờ tới.

DHS cho biết thêm đang làm việc với các quốc gia nơi các di dân bắt đầu hành trình để chấp nhận các di dân trở về. Các quan chức ở cả hai bên biên giới cho biết hầu hết những người di dân là người Haiti.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry bày tỏ tình đoàn kết với con số lớn di dân trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội vào cuối ngày thứ Bảy, cho biết "đã thu xếp xong" để tiếp đón nồng nhiệt những người quay trở lại quốc gia Caribe này.

VOA Tiếng Việt
linhphuong  
#1563 Posted : Monday, September 20, 2021 12:32:54 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,411

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Kinh Truyền Tin (19/09): Muốn là người đứng đầu,
phải đến xếp hàng, trở nên người cuối cùng


9/20/2021 11:29:00 AM

UserPostedImage

Lúc 12 giờ trưa CN 19/9, ĐTC đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh phêrô. Như thường lệ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ngài có một bài huấn dụ ngắn với các tín hữu dựa trên đoạn Tin Mừng của ngày Chúa Nhật 25 thường niên.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay (Mc 9, 30-37) thuật lại rằng, trên đường lên Giêrusalem, các môn đệ Chúa Giêsu đã tranh luận xem ai là người “lớn nhất trong các ông” (c. 34). Sau đó, Chúa Giêsu đã nói với họ một câu mạnh mẽ, mà cũng áp dụng cho chúng ta ngày nay: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người” (c. 35). Nếu muốn là người đứng đầu, phải đến xếp hàng, trở nên người cuối cùng, và phục vụ mọi người. Qua câu ngắn gọn này, Chúa mở đầu một sự đảo ngược: Ngài lật ngược các tiêu chí đánh dấu điều gì thực sự quan trọng. Giá trị của một người không còn phụ thuộc vào vai trò của họ, vào thành công họ đạt được, công việc họ làm, vào số tiền họ có trong ngân hàng. Không, không phụ thuộc vào những điều đó. Sự vĩ đại và thành công, trong cái nhìn của Thiên Chúa, có một thước đo khác: chúng được đo bằng sự phục vụ. Không phải những gì bạn có, mà dựa trên những gì bạn cho đi. Bạn có muốn nổi trội không? Hãy phục vụ. Đây là con đường.

Ngày nay từ “phục vụ” xuất hiện hơi mờ nhạt, bị suy yếu do quá trình sử dụng. Nhưng trong Tin Mừng, nó có một ý nghĩa chính xác và cụ thể. Phục vụ không phải là một biểu hiện của phép lịch sự: đó là làm như Chúa Giêsu, Đấng đã nói, với cuộc sống được tóm tắt trong vài lời, Người đến “không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ” (Mc 10,45). Vì vậy, nếu muốn theo Chúa Giêsu, chúng ta phải đi theo con đường mà chính Người đã vạch ra, con đường phục vụ. Sự trung thành của chúng ta với Chúa tùy thuộc vào sự sẵn lòng phục vụ của chúng ta. Điều này thường phải trả giá, nó “có mùi vị của thánh giá”. Tuy nhiên, khi sự quan tâm và sẵn sàng đối với người khác càng tăng, chúng ta càng trở nên tự do hơn từ bên trong, giống như Chúa Giê-su. Càng phục vụ, chúng ta càng cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa. Trên hết khi chúng ta phục vụ, với lòng trắc ẩn dịu dàng, những ai không có gì để đền đáp, những người nghèo, những người gặp khó khăn và cần kiếp: Ở đó chúng ta khám phá ra rằng đến lượt mình, chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và ôm lấy.

Để minh họa điều này, sau khi nói về sự ưu tiên cho việc phục vụ, Chúa Giê-su đã làm một cử chỉ. Chúng ta thấy rằng những cử chỉ thì mạnh hơn lời nói. Ngài đón nhận một trẻ em và đặt ở giữa các môn đệ, ở trung tâm, ở vị trí quan trọng nhất (xem câu 36). Trẻ em, trong Tin Mừng, không đại diện cho sự ngây thơ cho bằng sự nhỏ bé. Bởi vì những người nhỏ bé, như trẻ em, phụ thuộc vào người khác, vào người lớn, chúng cần được đón nhận. Chúa Giê-su ôm lấy đứa trẻ và nói rằng ai tiếp đón một em nhỏ như em này thì tiếp đón chính Ngài (xem câu 37). Trước hết, phục vụ ai: những người cần nhận và không có gì để trả lại. Bằng cách chào đón những người ở bên lề, bị bỏ rơi, chúng ta chào đón Chúa Giê-su, bởi vì Ngài ở đó. Và trong một người nhỏ bé, trong một người nghèo mà chúng ta phục vụ, chúng ta cũng nhận được vòng tay dịu dàng của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, trước những chất vấn của Tin Mừng, chúng ta hãy tự hỏi mình một số câu hỏi: Tôi, những người theo Chúa Giêsu, quan tâm đến người bị bỏ quên nhất không? Hay, giống như các môn đệ ngày xưa, tôi đang tìm kiếm sự thỏa mãn cá nhân? Tôi có hiểu cuộc sống là một cuộc cạnh tranh để giành chỗ cho bản thân và đạp đổ người khác, hay tôi nghĩ rằng sự nổi trội nghĩa là phục vụ? Và, một cách cụ thể: tôi có dành thời gian cho một “người nhỏ bé” nào đó, cho một người không đủ khả năng để đền đáp không? Tôi có chăm sóc một người không thể trả lại tôi hay chỉ dành cho người thân và bạn bè của tôi? Đây là câu hỏi mà chúng ta có thể tự đặt ra cho mình.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, tôi tớ khiêm nhường của Chúa, giúp chúng ta hiểu rằng việc phục vụ không làm chúng ta nhỏ lại, nhưng làm cho chúng ta lớn lên. Và rằng cho thì vui hơn là nhận (xem Cv 20,35).

Văn Yên, SJ
(Vatican News 19.09.2021)

Đức Bênêđíctô XVI: Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
là sự xuyên tạc bóp méo con người


Đặng Tự Do 19/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/271147

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô 16 nhận định rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở nhiều quốc gia là “sự bóp méo lương tâm” con người, và ngài cảm thấy âu lo vì điều này cũng đã xâm nhập vào một số giới Công Giáo.

Trong phần giới thiệu tuyển tập các tác phẩm mới của ngài về Âu Châu, Đức Bênêđíctô 16 nói rằng “với việc hợp pháp hóa 'hôn nhân đồng tính' ở 16 quốc gia Âu Châu, vấn đề hôn nhân và gia đình đã mang một tầm vóc mới mà chúng ta không thể thờ ơ”.

“Chúng ta đang chứng kiến sự méo mó lương tâm rõ ràng đã thâm nhập sâu vào các thành phần của người Công Giáo”, vị giáo hoàng danh dự viết. “Chúng ta không thể đáp lại điều này chỉ bằng một số tranh biện ngắn gọn về luân lý hoặc thậm chí bằng các chú giải Kinh Thánh. Vấn đề đi sâu hơn và do đó phải được giải quyết tận căn”.

Phần giới thiệu, được đăng trên tờ báo Ý Il Foglio vào ngày 16 tháng 9, được viết cho cuốn sách tiếng Ý “Châu Âu thực sự: Bản sắc và sứ mệnh”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết lời tựa cho cuốn sách, trong đó tập hợp các bản văn của Đức Bênêđictô XVI được viết cả trước và trong triều đại giáo hoàng của ngài, kéo dài từ năm 2005 đến năm 2013.

Trong lời nói đầu, Đức Phanxicô đã viết rằng “ngoài rất nhiều lời nói và những lời tuyên bố nghe có vẻ cao sang, ngày nay ở Âu Châu, ý tưởng tôn trọng chính sự sống của mỗi con người ngày càng bị mất đi, bắt đầu với sự mất ý thức về sự thiêng liêng của nó, nghĩa là bắt đầu chính xác từ sự bối rối của ý thức rằng chúng ta là tạo vật của Chúa”.

“Trong nhiều năm, Đức Bênêđíctô 16 không ngại tố cáo, với lòng can đảm và sự nhìn thấy trước nhiều biểu hiện của việc từ bỏ ý tưởng sáng tạo một cách triệt để này, cho đến những hậu quả cuối cùng, hiện tại, được mô tả một cách hoàn toàn rõ ràng và thuyết phục trong phần giới thiệu” Đức Thánh Cha Phanxicô viết.

Trong phần giới thiệu của mình, Đức Bênêđíctô 16 nói rằng điều quan trọng là phải nhận ra rằng khái niệm “hôn nhân đồng tính” là “mâu thuẫn với tất cả các nền văn hóa của nhân loại đã tiếp nối nhau cho đến nay, và do đó biểu thị một cuộc cách mạng văn hóa chống đối toàn bộ truyền thống của nhân loại cho đến tận ngày nay”.

Ngài chỉ ra rằng chúng ta không nghi ngờ gì khi thấy các nền văn hóa khác nhau có những quan niệm pháp lý và đạo đức khác nhau về hôn nhân và gia đình, chẳng hạn như sự khác biệt sâu sắc giữa chế độ đa thê và một vợ một chồng.

Nhưng ngài nhấn mạnh rằng cộng đồng cơ bản chưa bao giờ đặt câu hỏi về thực tế rằng sự tồn tại của con người dưới dạng nam và nữ là để duy trì nòi giống, “cũng như thực tế là sự kết hợp giữa người nam và người nữ cởi mở với việc lưu truyền sự sống xác định thực chất của cái được gọi là hôn nhân”.

“Xác tín cơ bản là loài người tồn tại với tư cách là những người nam và những người nữ; rằng việc truyền sự sống là một nhiệm vụ được giao cho nhân loại; rằng chính sự kết hợp giữa nam và nữ phục vụ nhiệm vụ này; và rằng trong điều này, vượt lên mọi sự khác biệt, về cơ bản, hôn nhân bao gồm việc lưu truyền sự sống, và đó là một xác tín nguyên thủy đã hiển nhiên đối với nhân loại cho đến nay”, Đức Bênêđíctô viết.

Vị giáo hoàng danh dự đã viết rằng sự biến động cơ bản của ý tưởng này đã được đưa ra với việc phát minh ra thuốc tránh thai, và khả năng tách biệt hôn nhân và tình dục.

“Tách biệt này trên thực tế khiến cho tất cả các hình thức của tình dục là tương đương. Không còn một tiêu chí cơ bản nào có thể tồn tại”.

Theo Đức Bênêđíctô, tình trạng mới này đã biến đổi sâu sắc lương tâm của con người - trước hết là dần dần và bây giờ rõ ràng hơn.

Ngài nhận định tiếp rằng từ sự tách biệt giữa tính dục và khả năng sinh sản, đi đến điều ngược lại: “Khả năng sinh sản, một cách tự nhiên, có thể được nghĩ đến ngay cả khi không có tình dục”.

Đức Bênêđíctô 16 lưu ý rằng dường như ngày nay con người không còn tin tưởng vào việc sinh sản từ quan hệ luyến ái phu phụ “mà là lên kế hoạch và sản sinh ra con người một cách hợp lý”.

Do đó, con người không còn là một ân sủng để đón nhận mà là “một sản phẩm do chúng ta lập kế hoạch”.

Ngài nhấn mạnh rằng logic đó sẽ dẫn dắt đến logic này: nếu chúng ta có thể lập kế hoạch để tạo ra sự sống, thì chúng ta cũng có thể lập kế hoạch để tiêu diệt nó. Ngài lưu ý rằng đang có sự ủng hộ ngày càng tăng đối với việc trợ tử và an tử như “một kết thúc có kế hoạch cho cuộc đời của một người. Đó là một phần không thể thiếu của xu hướng vừa được mô tả”.

Theo Đức Bênêđíctô vấn đề về hôn nhân đồng giới không phải là vấn đề “rộng rãi và cởi mở hơn một chút. Đúng hơn, câu hỏi cơ bản được đặt ra: con người là ai? Và cùng với câu hỏi ấy là câu hỏi liệu có một Đấng Sáng tạo hay không, và phải chăng tất cả chúng ta chỉ là những sản phẩm được sản xuất”.

“Sự thay thế này nảy sinh: hoặc con người là tạo vật của Đức Chúa Trời, anh ta là hình ảnh của Đức Chúa Trời, anh ta là một món quà từ Đức Chúa Trời, hoặc con người là một sản phẩm mà chính anh ta biết cách tạo ra”, Benedict XVI viết.

Ngài nhận xét rằng phong trào sinh thái đã xác lập rằng có những giới hạn đối với tự nhiên mà chúng ta không thể bỏ qua, và theo cách tương tự, một người sở hữu một bản chất đã được ban cho anh ta “và việc vi phạm hoặc phủ nhận nó sẽ dẫn đến sự tự hủy hoại”.

“Đây cũng là trường hợp với sự sáng tạo của con người có nam có nữ, đang bị bỏ qua trong các giả thuyết về ‘hôn nhân đồng tính’”

ĐTC Phanxicô: Tuổi già không phải là một căn bệnh
nhưng là một đặc ân


9/17/2021 9:06:33 PM

Trong gửi sứ điệp gửi đến các linh mục lớn tuổi và đau yếu của vùng Lombardia, Bắc Ý, tụ họp tại Caravaggio nhân Ngày Huynh đệ, Đức Thánh Cha nói: “Tuổi già không phải là một căn bệnh, nhưng là một đặc ân”.

UserPostedImage

ĐTC ôm một linh mục lớn tuổi (Vatican Media)

Ngày Huynh đệ được tổ chức trong cuộc họp thường niên của các Giám mục vùng Lombardia, thuộc Bắc Ý. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp cho các linh mục lớn tuổi, già yếu và bệnh tật.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha viết: “Anh em đang trải qua một thời gian của tuổi già, đó không phải là một căn bệnh, nhưng là một đặc ân, giống như Chúa Giêsu đã chịu đau khổ và vác Thánh giá”.

Nhắc đến cụ già Simêon và bà Anna, đã đón nhận Tin Mừng một cách trọn vẹn khi đến tuổi già, và khi bồng ẵm Hài Nhi Giêsu trong vòng tay, hai cụ già loan báo cho mọi người một cuộc cách mạng dịu dàng. Đức Thánh Cha chỉ rõ rằng, các linh mục lớn tuổi không chỉ là “những người cần được trợ giúp” nhưng là “những người nắm giữ vai chính tích cực”, bởi vì “các linh mục mang trong mình những giấc mơ của ký ức, điều này rất quan trọng đối với các thế hệ trẻ”. Và ngài nhấn mạnh: “Từ anh em, nhựa sống sẽ nảy sinh trong đời sống Kitô hữu và trong thừa tác vụ”.

Ở phần cuối thư, Đức Thánh Cha xin các linh mục cầu nguyện cho ngài bởi vì ngài cũng “hơi già và hơi bệnh nhưng không nhiều”.

Sau các sinh hoạt của Ngày Huynh đệ, các linh mục lớn tuổi cùng đồng tế Thánh lễ với Đức Tổng Giám mục Mario Delpini, của Tổng Giáo phận Milan và các Giám mục của Lombardia tại Đền thánh Đức mẹ Del Fonte. Trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục mời gọi mọi người cầu nguyện cho tất cả các linh mục đã qua đời, nạn nhân của đại dịch Covid-19. Tại Ý, trong số 300 linh mục chết vì Covid, có 92 vị ở Lombardia. (CSR_6284_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 17.09.2021)

Đức Thánh Cha tiếp kiến Giáo phận Roma


9/19/2021 9:35:25 AM

Sáng thứ Bảy, 18/9, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha có buổi gặp gỡ khoảng 4000 tín hữu thuộc mọi thành phần dân Chúa của Giáo phận Roma. Ngài đưa ra những chỉ dẫn về tiến trình hiệp hành sẽ được thực hiện trong bước đầu tiên (từ 10/2021 đến 4/2022) của Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới.

UserPostedImage

Những chỉ dẫn được Đức Thánh Cha đưa ra như một hướng dẫn liêng thiêng, không chỉ hữu ích cho giáo phận Roma, mà còn cho cả các giáo phận khác để thực hiện giai đoạn đầu của Thượng hội đồng ở cấp Giáo phận. Điều quan trọng là Giáo phận cùng nhau dấn thân trong hành trình này với niềm xác tín.

Đức Thánh Cha giải thích “Thượng hội đồng” có nghĩa là “cùng nhau bước đi”. Sách Công vụ Tông đồ là một lịch sử về một hành trình khởi đi từ Giêrusalem, qua Samaria và Giuđê, tiếp tục đến các vùng Syria và Tiểu Á, rồi đến Hy Lạp, kết thúc ở Roma. Con đường này kể về lịch sử, trong đó Lời Chúa và những người hướng sự chú ý và đức tin vào Lời Chúa cùng nhau bước đi. Mọi người đều nắm giữ vai chính, không ai ở vị trí phụ. Lịch sử dạy chúng ta rằng đứng yên tại chỗ không thể là một tình trạng tốt đối với Giáo hội. Nhưng Giáo hội luôn bước đi. Sự chuyển động này là kết quả của sự hướng dẫn nhẹ nhàng của Chúa Thánh Thần, Đấng là chủ của lịch sử này.

Hai thánh Phêrô và Phaolô đã trải qua hành trình này với những khủng hoảng, mạo hiểm, chất vấn, sai lầm, học được từ sai lầm, và trên hết là hy vọng mặc cho giữa những khó khăn. Họ là các môn đệ của Thánh Thần khi mở tung cánh cửa, phá đổ các bức tường, mở tháo xiềng xích và xoá bỏ biên giới. Do đó, họ nhất thiết phải lên đường, đổi hướng, vượt qua những xác tín vốn cản trở chúng ta di chuyển và bước đi cùng nhau.

Thêm vào đó, chúng ta không thể hiểu tính “công giáo” nếu không để mình mở ra một chân trời rộng lớn, hiếu khách và không biên giới. Trong sách Công vụ Tông đồ, các vấn đề cũng nảy sinh liên quan đến việc tổ chức khi số tín hữu gia tăng, đặc biệt trong việc chăm sóc những người nghèo. Khi đó, họ đã quyết định cùng nhau để cử 7 phó tế chăm lo toàn thời gian cho “việc phục vụ bàn ăn”.

Bên cạnh đó, căng thẳng cũng xảy ra khi lối nhìn và thái độ khác nhau, nhưng tất cả đều được giải quyết dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, như liên quan đến việc cắt bì đối với những người Do Thái trở lại, được thảo luận tại Công đồng Giêrusalem. Đức Thánh Cha nhận xét rằng: ngày nay, chúng ta cũng cần kiên nhẫn trong việc nhìn nhận vấn đề, điều này giúp cho có một lối nhìn dài rộng và sâu xa: Thiên Chúa nhìn xa, Thiên Chúa không hấp tấp.

Đức Thánh Cha nhắc lại một diễn tả trong sách Công vụ Tông đồ: “Thánh Thần và chúng tôi”. Nhưng ngược lại, chúng ta có cám dỗ làm một mình, quyết định không cần Thánh Thần. Giữa dân Chúa sẽ luôn có những tranh luận, nhưng phải tìm kiếm các giải pháp bằng cách để cho Lời Chúa và tiếng nói của Người hiện diện giữa chúng ta. Cần cầu nguyện và mở rộng tầm nhìn đối với mọi vấn đề xung quanh, thực hành đời sống đức tin theo Tin Mừng.

Với những giải thích trên, Đức Thánh Cha đi trực tiếp vào tiến trình thượng hội đồng, giai đoạn cấp Giáo phận. Ngài cho rằng, giai đoạn này rất quan trọng, vì nó liên quan đến tất cả những ai đã lãnh nhận bí tích Rửa tội. Ở điểm này, cần phải vượt qua hình ảnh một Giáo hội bị phân biệt cứng nhắc giữa những vị đứng đầu và những người bị coi là cấp dưới, giữa những người giảng dạy và những người phải học hỏi; và quên rằng Thiên Chúa thích lật nhào vị thế: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1, 52).

Đối với cụm từ “Dân Chúa”, thường được nhắc đến trong tiến trình thượng hội đồng, Đức Thánh Cha lưu ý rằng, khái niệm “Dân Chúa” đôi khi vẫn còn những cách quảng diễn cứng nhắc và đối kháng, bị đánh lừa trong ý tưởng về sự độc quyền, đặc ân.

Cuối bài nói chuyện, Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người không nản lòng, hãy sẵn sàng cho những điều bất ngờ. Bởi vì một khi chúng ta tin tưởng nơi Chúa Thánh Thần, thì Thánh Thần sẽ luôn làm cho tiếng nói của Người được lắng nghe. Bởi vì ngay cả một con lừa cũng có thể trở thành tiếng nói của Thiên Chúa, mở mắt và chuyển hướng sai lầm của chúng ta (Ds 22) (CSR_6313_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 19.09.2021)

Thụy Sĩ rộ lên tin sắp có Nữ Ngự Lâm Quân tại Vatican.
Vị Giáo Hoàng đầu tiên đi máy bay là ai?


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/271134

1. Dấu chỉ của hy vọng từ Budapest

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest đã diễn ra từ 5 đến 12 tháng 9 vừa qua, đã kết thúc với thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại quảng trường Anh Hùng. Giáo sư Gladden J. Pappin của Đại Học Dallas Texas đã tham gia Đại hội Thánh Thể này. Ông có một bài nhận định đăng trên tờ First Things số ra ngày 15 tháng 9.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Nếu bạn giống như tôi, Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm nay ở Budapest đã không nằm trong tầm ngắm của bạn. Nhưng thật tình cờ, khi tôi đến Budapest tuần trước để làm việc cho một dự án kéo dài một năm, đại hội mới bắt đầu. Tôi đã không chuẩn bị cho một tuần thật đáng khích lệ.

Trong những tháng gần đây, các phương tiện truyền thông đã chú ý đến Đại hội Thánh Thể Quốc tế, gọi tắt là IEC, với một câu hỏi duy nhất: Liệu chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Budapest để dự đại hội có bao gồm một cuộc gặp chính thức với Viktor Orbán, thủ tướng Hung Gia Lợi hay không. Chuyện đó đã xảy ra. Ngoại trừ chuyện đó, IEC, được tổ chức từ ngày 5 tháng 9 đến 12 tháng 9 không mấy khi được đưa tin — ngoại trừ từ các phương tiện truyền thông địa phương và EWTN. Do đó, ít ai biết rằng IEC của Budapest là lần đầu tiên có một vị giáo hoàng tham dự trong suốt 21 năm qua. Thánh lễ của Đức Giáo Hoàng vào ngày Chúa Nhật đã được cử hành bằng tiếng Latinh kèm theo các bài thánh ca Grêgoriô. Trong thánh lễ, Đức Thánh Cha đã khiến đám đông thích thú khi đọc thuộc lòng một vài cụm từ bằng tiếng Hung Gia Lợi, là ngôn ngữ nổi tiếng khó học. Andrassy Avenue, đại lộ lớn dẫn đến Quảng trường Anh hùng, chật ních, ngút ngàn người là người, đến mức mắt thường khó có thể nhìn thấy hết được.

Tuy nhiên, đại hội cũng đầy những ấn tượng vì một số lý do khác. Khi hàng trăm nghìn người xếp hàng trên đường phố để tham dự các thánh lễ và đám rước, khẩu trang y tế hiếm khi xuất hiện, và sự kiện này không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đang gây ra các tranh cãi hàng ngày ở Mỹ và các nơi khác.

Và sự khác biệt của Công Giáo Hung Gia Lợi đã được thể hiện rõ ràng, bắt đầu từ Thánh lễ khai mạc của Đức Hồng Y Angelo Bagnasco vào ngày 5 tháng 9. Tại buổi lễ này, một dòng các áo chùng thâm của các linh mục kéo dài vô tận dọc theo vỉa hè của Quảng trường Anh hùng. Các vũ công trong trang phục truyền thống của Hung Gia Lợi biểu diễn trên sân khấu — nhưng chỉ trước, chứ không phải trong Thánh lễ. Thánh lễ tôn vinh những yếu tố đẹp đẽ nhất của truyền thống dân tộc, nhưng không có bất kỳ hoạt động vui nhộn nào thường được tổ chức trong các nghi lễ với quy mô lớn như thế này. Trên bàn thờ có một hình thánh giá tuyệt đẹp. Nhìn từ xa, nó trông hơi nhăn nhó, nhưng khi kiểm tra thì lý do rất rõ ràng: Đồ kim loại đặc biệt đã gói các thánh tích quý giá của mọi vị thánh Hung Gia Lợi vào cây thánh giá để công chúng tôn kính.

Trong suốt tuần, toàn thành phố đã lưu ý đến IEC. Các biểu tượng của Bí tích Thánh Thể có thể nhìn thấy bên ngoài mọi nhà thờ, và nhiều trưng bày, cũng như chính các nghi lễ, đã thu hút sự chú ý đến Vương miện của Thánh Stêphanô tượng trưng cho nhà nước Hung Gia Lợi. Các buổi biểu diễn âm nhạc rải rác trong tuần và các cuộc nói chuyện đóng vai trò như những buổi đưa ra các chứng tá. Tại một buổi nói chuyện, tổng thống Hung Gia Lợi János Áder đã nói về tầm quan trọng của Công Giáo trong cuộc đời ông. Mọi người Công Giáo mà tôi gặp bằng cách nào đó đều tham gia vào việc lập kế hoạch của IEC. Thật vậy, người Công Giáo Hung Gia Lợi từ lâu đã cầu nguyện sau mỗi Thánh lễ cho sự thành công của đại hội.

Khi một tuần trôi qua, ảnh hưởng của ký ức lịch sử Hung Gia Lợi đã được thể hiện rõ ràng. Vào tối thứ Ba, Nhà thờ Thánh Matthêu có từ thế kỷ 14 tổ chức Thánh lễ cầu xin cho tiến trình tuyên chân phước cho Hoàng hậu Zita của Bourbon-Parma được thuận lợi. Bà là vị Hoàng hậu cuối cùng của Áo Hung, và đã qua đời vào năm 1989. Sau đó, những buổi Kinh chiều được tổ chức để tưởng nhớ từng nhà dòng — Đa-minh, Xitô, và những dòng khác - đã bị tàn sát trong thời kỳ Liên Sô chiếm đóng quốc gia này.

Đức Hồng Y Péter Erdő đã dâng thánh lễ vào Tối Thứ Bảy tại Quảng trường Kossuth Lajos — một quảng trường rộng lớn. Tòa nhà Quốc hội Hung Gia Lợi mọc lên như một cây đại thụ khổng lồ phía sau bàn thờ. Để đánh dấu sự kiện này, di vật quý giá của Thánh Stêphanô đã được đưa từ Vương cung thánh đường Thánh Stêphanô đến Tòa nhà Quốc hội. Do đó, thánh tích, có chứa cánh tay phải của Thánh Stêphanô, đứng bên cạnh Vương miện của ngài trong tòa nhà ngay phía sau nơi vị Hồng Y cử hành Thánh lễ. Trong bản sửa đổi hiến pháp năm 2011, Vương miện của ngài đã được phục hồi và được gọi trở lại là một biểu tượng của nhà nước.

Sau đó, đám đông tham gia cuộc rước Thánh Thể dài hàng dặm từ Quốc hội đến Quảng trường Anh hùng. Chúng tôi đi ngang qua Tòa Nhà Kinh Hoàng, đó là tòa nhà thẩm vấn của Liên Sô cũ được chính phủ Orbán chuyển đổi thành bảo tàng viện để lưu giữ ký ức về những nỗi kinh hoàng trước đây trong thời kỳ cộng sản. Đang nhìn chằm chằm vào tòa nhà, người đàn ông bên trái tôi - một người Hung Gia Lợi sinh tại Mỹ, đã trở về nước vào những năm 1990 - kể cho tôi nghe chuyện ông nội của anh đã bị giam ở đó trong cuộc Cách mạng Hung Gia Lợi năm 1956. Trong khi bà của anh bị giữ bên ngoài, thì ông nội của anh ấy đã được những kẻ bắt ông bảo cho biết rằng những tiếng la hét phát ra từ phòng bên cạnh là của vợ ông. Đó là một cách để hù dọa tâm lý người bị bắt để người ấy phải khai báo.

Do đó, Đại hội Thánh Thể Quốc tế là một tuyên bố về sự tái sinh của Hung Gia Lợi và sự bền vững của đức tin. Đại hội thánh thể cuối cùng của Budapest đã được tổ chức vào năm 1938 - khi những người Công Giáo Đức bị Đức Quốc Xã cấm tham dự. Tám mươi ba năm sau, người Công Giáo Hung Gia Lợi dồn hết tâm trí vào việc làm cho công chúng nhận ra rằng Bí tích Thánh Thể là trọng tâm của đời sống quốc gia của họ — và chào đón Đức Thánh Cha.

Khi tôi rời Quảng trường Anh hùng vào tối thứ Bảy, một cặp vợ chồng trung niên người Hung Gia Lợi hỏi tôi quê ở đâu. Nghe nói rằng tôi đến từ Hoa Kỳ và hiện đang sống ở Budapest, người phụ nữ chào đón tôi và nói: “Hung Gia Lợi là một nơi yên bình”. Những người phương Tây hãy cầu nguyện để quốc gia này vẫn như vậy.
Source:First ThingsSigns of Hope in Budapest

2. Liệu Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ có cho phép nữ vệ binh trong tương lai hay không?

Khi Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ của Đức Giáo Hoàng đang tiếp tục với kế hoạch đại tu doanh trại ở Vatican, đã có báo cáo rằng thiết kế mới có thể phù hợp với các nữ vệ binh. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu đội quân 515 tuổi có thể sẵn sàng thực hiện một thay đổi đáng kể đối với các yêu cầu nhập ngũ của họ hay không..

“Trước hết, hãy để tôi nói rằng phản ứng của báo chí Thụy Sĩ về phát biểu của tôi đã quá nhiều”, Jean-Pierre Roth, chủ tịch quỹ từ thiện tài trợ việc xây dựng mới các doanh trại của Thụy Sĩ, nói với CNA qua email.

Roth nói với tờ báo Thụy Sĩ Tages-Anzeiger vào đầu tuần này rằng “ngay từ đầu, điều quan trọng đối với chúng tôi là tòa nhà mới cung cấp không gian cho phụ nữ”.

Dự án xây dựng trị giá khoảng 60 triệu Mỹ Kim bao gồm kế hoạch mở rộng khu vực sinh sống cho các vệ binh, một số người hiện đang ngủ trong các phòng chung hoặc trong cá gôi nhà ở bên ngoài Vatican. Doanh trại mới sẽ cho phép mỗi lính canh có một phòng riêng với phòng tắm riêng.

Tờ The Telegraph của Anh dẫn lời Trung úy Urs Breitenmoser, phát ngôn viên của Lực lượng vệ binh Thụy Sĩ, cho biết rằng các phòng riêng có nghĩa là “trong tương lai, nếu quyết định được đưa ra, chúng tôi cũng có thể có nơi cho phụ nữ”.

Roth giải thích với CNA rằng nền tảng của tòa nhà là “quy hoạch doanh trại đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vệ binh Thụy Sĩ trong những thập kỷ tới. Ai biết được liệu những người phụ nữ có thể được nhận vào đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ trong tương lai hay không? “

“Quyết định thuộc về Đức Thánh Cha. Quỹ của chúng tôi không có thông tin về một quyết định khả thi”, ông nói.

Để gia nhập Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, ứng cử viên phải là một nam giới Công Giáo độc thân có quốc tịch Thụy Sĩ trong độ tuổi từ 19 đến 30, cao ít nhất 5 feet, 8 inch.

Các lính canh được phép kết hôn khi đang tại ngũ, và một số lính canh sống trong gia đình với vợ và con của họ.

“Mục tiêu chính của dự án là cung cấp nhiều căn hộ hơn cho những vệ binh đã lập gia đình. Doanh trại sẽ có 25 căn hộ cho các gia đình”, Roth nói.

Việc cải tạo, đang trong giai đoạn lập kế hoạch từ năm 2016, vẫn chưa có ngày bắt đầu xây dựng, mặc dù một số báo cáo đã trích dẫn việc khởi công sẽ xảy ra năm 2023. Roth nói rằng dự án đang được thảo luận bởi Ủy ban Bất động sản của Vatican và sau đó phải được sự chấp thuận của UNESCO. Công việc dự kiến sẽ mất vài năm.

Roth lưu ý rằng nhiều quốc gia có nữ binh sĩ và cảnh sát, vì vậy “có thể Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ cũng sẽ có nữ vệ binh”.

“Là những nhà lập kế hoạch cẩn thận, chúng tôi phải xem xét sự phát triển đó như một phương án khả thi”, ông nói thêm. “Do đó, chúng tôi đã dự kiến các phòng đơn dành cho tất cả những người bảo vệ không kết hôn và cấu trúc bên trong linh hoạt của tòa nhà cho phép tạo ra một khu vực phụ nữ. Đó chỉ là ý thức tốt và lập kế hoạch cẩn thận”.

Doanh trại mới cũng cần thiết để thích ứng với sự phát triển, vì Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã mở rộng từ 110 lên 135 lính canh vài năm trước.
Source:Catholic News AgencyWill the Swiss Guard allow women soldiers in the future?

3. Đức Giáo Hoàng đầu tiên đi máy bay là ai?

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, trong số ra ngày 15 tháng 9, có một bài nghiên cứu khá thú vị của Daniel Esparza nhan đề “The first pope who traveled by plane”, nghĩa là “Đức Giáo Hoàng đầu tiên đi máy bay”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Trước Công đồng Vatican II, các Đức Giáo Hoàng hiếm khi đi ra ngoài thành phố Rôma.

Đức Innocent 12 là vị giáo hoàng có râu cuối cùng, Đức Clement thứ 8 là người đầu tiên thử cà phê, và Đức Leo 10 là người đầu tiên và cuối cùng nuôi voi làm thú cưng. Còn Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được gọi là “Giáo hoàng hành hương” là người đầu tiên đi du lịch bằng máy bay. Ngài cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên rời Ý kể từ năm 1809, và là vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm tất cả các lục địa.

Ngài đã có những chuyến thăm mục vụ đến Uganda, và do đó trở thành vị Giáo Hoàng tại vị đầu tiên trong lịch sử đến Phi Châu và Phi Luật Tân, tham dự các đại hội thánh thể ở Bombay, Ấn Độ và Bogotá, Colombia, và phát biểu trước Liên Hợp Quốc tại Thành phố New York ở Tháng 10 năm 1965.

Thời nay, chúng ta có thể quen nhìn thấy các vị Giáo Hoàng đi tông du khắp thế giới, nhưng trong các thế kỷ trước, việc một vị Giáo Hoàng đi du lịch bên ngoài Rôma là một điều ngoại thường. Trong 500 năm đầu tiên của Kitô Giáo, các vị Giáo Hoàng chỉ rời khỏi Rôma nếu bị buộc phải làm như thế, thường là do bị chính quyền đế quốc đưa đi lưu vong. Trên thực tế, lưu đày dường như là quy luật trong những ngày đầu của Kitô Giáo. Đức Giáo Hoàng Clement Đệ Nhất, tức là vị giáo hoàng thứ tư, ngay sau Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Linus và Đức Giáo Hoàng Cletus, đã bị hoàng đế Trajan lưu đày, và sau đó tử vì đạo tại Biển Đen vào khoảng năm 99. Đức Giáo Hoàng Pontian trị vì từ năm 230 đến năm 235 đã chết trong thời gian lưu vong ở Sardinia. Đức Giáo Hoàng Cornelius trị vì từ năm 251 đến năm 253 cũng qua đời sau một năm lưu đày ở Civitavecchia, chỉ cách Rôma 80 cây số. Đức Giáo Hoàng Liberius trị vì từ năm 352 đến năm 366 bị hoàng đế Constantius Đệ Nhị đày đến Beroea. Nhưng lưu đày không thể được coi là “đi du lịch”.

Từ thế kỷ thứ sáu trở đi, chúng ta thấy có ít nhất ba vị Giáo Hoàng đi từ Rôma đến Constantinople: Đức Vigilius năm 547, Đức Agatho năm 680, và Đức Giáo Hoàng Constantine năm 710. Đức Giáo Hoàng Stêphanô Đệ Nhị trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên vượt qua dãy Alps vào năm 752 để trao vương miện cho Pepin the Short, và Đức Piô Đệ Thất đã làm điều tương tự khoảng một nghìn năm sau trong lễ đăng quang của Napoléon. Nhưng, tất nhiên, không ai trong số các vị đi bằng máy bay.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thực hiện nhiều chuyến tông du hơn tất cả những vị tiền nhiệm của ngài cộng lại: ngài đã đi khoảng 721,052 dặm, trong 31 chuyến tông du khắp thế giới. Nhưng Đức Phaolô VI vẫn giữ danh hiệu không chỉ là vị Giáo Hoàng đầu tiên đi máy bay, mà còn là vị đầu tiên tông du bên ngoài Âu Châu. Chuyến đi của ngài đã nêu gương cho các vị Giáo Hoàng tiếp theo, và được tiếp tục bởi các vị kế vị của ngài là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Chuyến đi đầu tiên của Đức Phaolô Đệ Lục bên ngoài Âu Châu là chuyến hành hương đầu tiên của một vị Giáo Hoàng đến Thánh Địa trong lịch sử. Ngài thăm cả Jordan và Israel vào tháng Giêng năm 1964. Vào tháng 12 cùng năm đó, ngài đã đi đến Li Băng và Ấn Độ. Vào tháng 10 năm 1965, ngài đến thành phố New York và gặp Tổng thống Lyndon B. Johnson, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và cử hành Thánh lễ tại Sân vận động Yankee.

Con đường phát triển nhanh chóng và ổn định của Việt Nam?


September 19, 2021
Đại-Dương

– Mọi nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới đều muốn lợi dụng cơ hội ngàn năm một thuở để kiếm cho nước mình những lợi thế tuyệt hảo khi Joe Biden bất thần được ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ từ đầu năm 2021. Khắp nơi trên thế giới đã diễn ra một cuộc chạy đua làm suy yếu siêu cường duy nhất Hoa Kỳ nhờ một người cầm đầu nói trước quên sau và sẵn sàng nhượng bộ quyền lợi của dân Mỹ để mua danh.

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn gia tăng mối đe nẹt bằng ngôn ngữ hoặc hành động nhằm đem lại uy thế chiến lược và lợi ích thực tế cho Trung Cộng trên mọi phương diện bất chấp những lời doạ nạt sùi bọt mép của Biden.

Tổng thống Donald Trump thường trực diện quyết liệt trước mọi hành động sai trái của Trung Cộng trên Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) làm Bắc Kinh phải chùn bước.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Cộng và Nga. Nhưng, Trung Cộng và Nga lập tức hành động quyết đoán hơn trên ECS và SCS khi phối hợp tập trận Hải quân, tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao toàn cầu ngày càng nhịp nhàng.

Bắc Kinh đã đặt Dân quân Biển dưới quyền điều khiển của Hải quân Trung Cộng thành một Lực lượng Tổng hợp “Hải Quân-Hải Cảnh-Hải Dân” nhằm bảo vệ “vùng tuyên bố chủ quyền” của Bắc Kinh trên biển, đặt biệt ưu tiên trong vùng Biển Nam Trung Hoa.

Với “Lực lượng Quân-Cảnh-Dân”, Bắc Kinh có khả năng kiểm soát nghiêm ngặt mọi hoạt động khai thác hải sản, dầu khí, hàng hải trên hai biển ECS và SCS nếu có thêm Vùng Nhận dạng Phòng không trên Biển Nam Trung Hoa.

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Cộng tuyên bố thi hành “Luật An toàn Giao thông Hàng hải trên Biển Nam Trung Hoa” kể từ 1 tháng 9 năm 2021 trái với mọi quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã đóng vai trò quan trọng khi soạn thảo suốt 10 năm.

Các cường quốc biển đang phản đối và sẽ không thi hành, nhưng, nhược tiểu biển khó chống, các hãng vận tải biển trên thế giới có thể phải thi hành vì sợ thiệt hại mà không được bảo vệ hữu hiệu. Quốc tế khó lập đoàn hộ tống như từng diễn ra trong Vùng Vịnh Ba Tư.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, Vương Nghị đến Hà Nội hôm 10 tháng 9 để cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì Phiên họp lần thứ 13 của “Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Cộng”. Hai bên trao đổi cởi mở, thẳng thắn về vấn đề biên giới lãnh thổ; nhất trí hợp tác quản lý tốt biên giới trên đất liền, đồng thời, kiểm soát tốt trên biển.

Phạm Bình Minh nhấn mạnh đến tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng dựa theo UNCLOS.

Vương Nghị nhắc nhở hai nước cùng chung tay bảo vệ hệ thống xã hội chủ nghĩa; cần trân trọng hòa bình và ổn định quý giá ở Biển Nam Trung Hoa. Món quà trao tay gồm có mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản Việt Nam và khai trương thêm 10 cặp cửa khẩu biên giới, đẩy nhanh khoản viện trợ không hoàn lại cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông; cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trên SCS; sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng số lên 5.7 triệu liều.

Phái đoàn Vương Nghị vội vã sang Cambodia trong hai ngày để chuẩn bị cho một sự kiện lớn.

Hun Sen được Hà Nội đào tạo và cất nhắc vào ghế Thủ tướng Cambodia từ năm 1998- , nhưng, ngày càng rơi vào vòng kiểm soát của Bắc Kinh. Người Khmer có mối thù truyền kiếp với Việt Nam nên khi được Bắc Kinh chống lưng thì tìm cách “thoát Việt, ôm Tàu”.

Năm 2012, trong vai trò Chủ tịch ASEAN Luân phiên, Hun Sen đã kiên quyết không cho ASEAN ra Tuyên bố Chung liên quan đến Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA). Phán quyết ngày 12/07/2012 kết luận Đường 9 Đoạn của Trung Cộng không có giá trị pháp lý; tất cả thực thể địa lý trên SCS chưa thuộc về bất cứ nước nào (do các quốc gia trong vùng không đưa nhau ra trước Toà án Công lý Quốc tế, ICJ, để được phân xử”. Họ vẫn giữ tình trạng “mạnh được, yếu thua” nên luôn luôn dưới cơ Trung Cộng; không có cái nào đúng định nghĩa “Đảo” hoặc “Quần Đảo” để được hưởng mọi quyền lợi quy định trong (UNCLOS).

Cambodia sẽ đảm nhiệm vai trò điều khiển ASEAN vào năm 2022 là cơ hội tốt để Bắc Kinh bác bỏ Phán quyết ngày 12/07/2016 của PCA.

Ngay khi tới Thủ đô Nam Vang (Phnom Penh), Vương Nghị đã hội đàm với Hun Sen với “hy vọng” đúc kết được đàm phán với ASEAN về bộ Quy Tắc Ứng Xử trên SCS vào năm 2022 khi Cambodia làm Chủ tịch luân phiên Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết “Thủ tướng Hun Sen đã cam kết sẽ cùng Bắc Kinh “ngăn chặn, không cho các thế lực bên ngoài làm gián đoạn công việc nội bộ của khu vực, tiếp tục kiên định ủng hộ lập trường chính đáng của Trung Cộng”.

Món quà mà Vương Nghị trao cho Hun Sen vô cùng hậu hĩnh: cam kết viện trợ 270 triệu USD và thêm ba triệu liều vắc xin Covid-19, bàn giao cho Cambodia một sân vận động quốc gia mới, được xây dựng ở vùng ngoại ô Phnom Penh bằng tiền của Trung Cộng trị giá 160 triệu USD.

ASEAN khi còn năm (5) thành viên đã hoạt động hữu hiệu và đoàn kết trước kẻ thù chung: Cộng sản. Tuy nhiên, đã sai lầm nghiêm trọng khi thu nhận thêm ba quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo (Việt, Miên, Lào) và Myanmar do giới Quân sự độc tài thân Bắc Kinh cai trị. Khối này ngày càng chia rẽ do chủ trương “đèn nhà ai nấy rạng” nên dễ bị Bắc Kinh thao túng và bị quay lòng vòng như con dế. Mọi quyết định quan trọng đều có lợi cho Trung Cộng, kể cả lĩnh vực an ninh quốc gia.

Muốn giữ vững chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc cần một quyết định “can đảm chính trị” để thoát khỏi chiếc bóng ma Trung Cộng.

Tân Gia Ba, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Thái Lan, Brunei nên thành lập “Tổ chức các Quốc gia Dân chủ Đông Nam Á” kết thân với Hoa Kỳ và Châu Âu như trường hợp Nhật Bản và Đại Hàn đã làm sau Đệ nhị Thế chiến. Hãy can đảm chia tay với các nước Cộng sản vì sự tồn vong của dân tộc.

Các quốc gia với dân số độ vài ba triệu người như Latvia, Estonia, Litva vẫn ngang nhiên độc lập dù ở sát Nga mà không bị đồng hoá nhờ làm thành viên của Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phi cơ Nga chưa vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Latvia đã bị F-35 chắn đường.

Bài học Đông Âu và Baltics đã đối đầu với Liên Sô thành công chỉ dựa vào sức mạnh cuồn cuộn của dân tộc can trường mà không cần dùng tới súng đạn và quân đội nước ngoài. Các quốc gia Đông Âu và Baltics sau khi sạch bóng Cộng sản thì lập tức tham gia vào Minh ước Bắc Đại Tây Dương, NATO, một đối trọng hữu hiệu với Khối Cộng. Các quốc gia đó không lao vào cuộc săn lùng phủ thuỷ cộng sản mà khuyến khích đoàn kết dân tộc vì tương lai tươi sáng của thế hệ mai sau.

Sau Đệ nhị Thế chiến, Nhật Bản và Đại Hàn chấp nhận sự đóng quân thường trực của Hoa Kỳ để duy trì nền an ninh quốc gia mà tập trung phát triển đất nước. Mối đe doạ từ Trung Cộng và Bắc Hàn vẫn hiện hữu, nhưng, chiến tranh không xảy ra vì tương quan lực lượng vẫn nghiêng về phía Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn.

Chiến lược của Trung Cộng biến thiên theo thời gian, nhưng, mục đích tối hậu không hề thay đổi. (1) Về chủ quyền biển đảo: gặm nhấm từ từ để không gặp phản ứng mạnh của nạn nhân và các cường quốc biển, đặc biệt lưu ý tới Hoa Kỳ. (2) Áp đặt mô hình dùng người bản xứ cai trị. (3) Thiết lập và củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách sử dụng nhân công bản xứ sản xuất sản phẩm cho Trung Cộng rồi bán cho Hoa Kỳ, Liên Âu trong điều kiện “ưu đãi thuế quan”.

Người Việt Nam, hơn ai hết, không nên quên: “Dính dáng tới Cộng sản chỉ có thân bại danh liệt”. Hãy giành lấy quyền tự quyết dân tộc. Đừng để cho Đảng Cộng sản làm thay mà muôn đời phải sống trong kiếp nô lệ cho Chủ nghĩa Cộng sản.

Đại-Dương

Khủng hoảng ngoại giao Pháp - Mỹ : Thế cô lập của Paris


Đăng ngày: 20/09/2021 - 11:27Tổng thống Pháp Macron (T) và đồng nhiệm Mỹ Biden trước cuộc họp của NATO, Bruxelles, ngày 14/06/2021. © BRENDAN SMIALOWSKI / AFP

Thanh Hà 3 phút

Paris có thể trông cậy vào những đối tác nào để vượt qua « cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng giữa Pháp và các nước đồng minh truyền thống » Anh, Mỹ và Úc ? Sau khi Paris triệu hồi đại sứ tại Washington và Canberra để phán đối việc Úc hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp, rồi hủy cuộc họp với bộ trưởng Quốc Phòng Anh, giới phân tích nói đến « thế cô lập » của Paris trên bàn cờ quan hệ quốc tế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ không đến New York tham dự cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ngày mai 21/09/2021, mà chỉ cử ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian đại diện, trong bối cảnh căng thẳng giữa Pháp và các đồng minh truyền thống phương Tây, sau quyết định Anh, Mỹ và Úc thành lập liên minh quân sự trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương (AUKUS) và Canberra hủy hợp đồng mùa tàu ngầm của Pháp. Hiện giờ ngoại trưởng Pháp không dự trù các buổi làm việc bên lề khóa họp của Liên Hiệp Quốc lần này với các đồng sự trong liên minh AUKUS.

Trả lời AFP, Bertrand Badie, giáo sư quan hệ quốc tế trường Khoa Học Chính Trị Paris Sciences Po, lưu ý Pháp cần phải « tìm ra một lối thoát », bởi vì sau quyết định triệu hồi đại sứ tại Canberra và Washington, sớm muộn gì các vị đại sứ này cũng phải quay lại nhiệm sở. Cái khó ở đây, theo giáo sư Badie, là làm thế nào hàn gắn sự đổ vỡ mà « tránh tạo cảm tưởng là Pháp phải nhượng bộ và tránh để bị mất mặt ». Do vậy, thái độ cứng rắn của Paris hiện nay với Washington bị xem là một nước cờ « đầy rủi ro ».

Ngoại trưởng Le Drian mạnh mẽ chỉ trích các đồng minh « dối trá », xem thường Paris và nhất là đã ngấm ngầm đàm phán về một quyết định chiến lược trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương … Nhưng các đối tác thân thiết nhất của Pháp trong Liên Âu đã hoàn toàn im lặng. Một tuần lễ trước ngày bầu cử Quốc Hội, chuẩn bị sang trang 16 năm dưới thời thủ tướng Merkel, Đức đã kiệm lời với tuyên bố tối thiểu là « ghi nhận » khủng hoảng Pháp-Mỹ.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Célia Belin, Viện nghiên cứu Brookings Institutions, trụ sở tại Washington, phân tích : Trong một cuộc khủng hoảng với tầm mức nghiêm trọng như lần này, hơn bao giờ hết « Pháp cần tập trung vào châu Âu, cần bảo đảm là được các nước trong Liên Âu yểm trợ ». Vấn đề là « Liên Hiệp Châu Âu đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết trong chính sách đối ngoại », đặc biệt là đối với Hoa Kỳ, như đánh giá của giáo sư trường Khoa Học Chính Trị Paris Bertrand Badie.

Hợp đồng tàu ngầm Pháp - Úc không liên quan đến các thành viên khác trong Liên Âu và trong khối này, Pháp là quốc gia duy nhất có quyền lợi và trọng lượng trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương. Trong khi đó, như giáo sư Badie ghi nhận, các nước Đông Âu cần dựa vào Mỹ trước mối đe dọa tiềm tàng là Nga. Bản thân nước Đức cũng không muốn làm phật lòng Hoa Kỳ. Tất cả những điều đó đi ngược lại với tham vọng của Pháp : Liên Âu tự chủ về chiến lược.

Bài toán càng thêm nan giải vào lúc Paris chuẩn bị giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu kể từ đầu tháng Giêng 2022 và tổng thống Emmanuel Macron chuẩn bị tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ.


Truy tố băng cướp 3 tên chuyên giật bóp phụ nữ
gốc Á tại Bắc California


September 19, 2021

SANTA CLARA COUNTY, California (NV) – Ba nghi can bị buộc tội thù hận chủng tộc và liên quan đến hàng chục vụ cướp giật bóp phụ nữ gốc Á trên khắp khu vực vùng Vịnh San Francisco, nhà chức trách thông báo hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, theo đài CBS SF BayArea.

Sở Cảnh Sát San Jose cho biết các nghi can Derje Blanks 23 tuổi, Anthony Robinson 24 tuổi và Cameron Moody 27 tuổi, đều bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài một năm trên nhiều địa phương khác nhau.

UserPostedImage

Từ trái, ba nghi can, Anthony Robinson, Derje Blanks, và Cameron Moody. (Hình: San Jose PD)

Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết các bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ, mà hầu hết là người gốc Á, cho rằng thành phần cư dân này thường mang tiền mặt.

Có rất nhiều hợp bọn cướp kéo hoặc xô các nạn nhân xuống đất trong các vụ cướp khiến cho nhiều người bị thương.

Con số các vụ cướp này lên tới 40 trường hợp xảy ra trên các khu vực như San Jose, San Pablo, Hayward, East Palo Alto, Newark, San Leandro, Fremont, Campbell, Dublin và Milpitas, với nhiều tội danh vẫn đang được các cơ quan công lực điều tra.

Cảnh sát cho biết Blanks và Robinson bị bắt vào ngày 8 tháng 9 tại San Jose.

Trong lúc trốn chạy, Robinson cố gắng tẩu thoát trên một chiếc xe, chạy vượt đèn đỏ và tông vào một chiếc xe hơi khác khiến một đứa trẻ hai tuổi và cha của em bị thương.

Hai nghi can Robinson và Blanks bị giam tại Nhà Tù Santa Clara County với hơn 70 tội danh cướp đoạt tài sản.

Vào thứ Năm, cảnh sát tìm thấy Moody ở Union City và bắt giữ nghi can, khi bị bắt đương sự có trong người hai khẩu súng lục.

Nghi can Moody bị tống giam tại Nhà Tù Santa Clara County với các tội danh cướp đoạt tài sản.

Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết ngoài tội danh đánh cướp các bị can còn phải đối mặt cáo buộc liên quan đến tội thù hận chủng tộc.

Theo các biện lý, những bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ châu Á vì tin rằng người châu Á giữ tiền mặt không gửi ngân hàng.

Trong một số trường hợp, các nghi can dùng những ngôn từ mang tính miệt thị chủng tộc với các nhạn nhân.

Cảnh sát các nghi can đi theo những người phụ nữ trong bãi đậu xe, đợi cho đến khi nạn nhân vào trong xe, rồi chúng đập vỡ cửa sổ hoặc nhanh chóng mở cửa để giật bóp thường được để trên ghế hành khách kế bên.

(MPL)Edited by user Monday, September 20, 2021 2:31:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1564 Posted : Monday, September 20, 2021 10:58:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bàn tay sắt của Tập Cận Bình khiến nội bộ Trung Quốc
thêm rối ren


Đăng ngày: 15/09/2021 - 18:28

UserPostedImage

Ảnh tư liệu : Tập Cận Bình trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 01/10/2019. AP - Mark Schiefelbein

Thụy My 11 phút

Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các phe sẽ càng gia tăng từ nay đến đại hội đảng 2022, là dịp ông Tập ngồi lại thêm nhiệm kỳ thứ ba, nếu không có chiếc bẫy nào giăng ra trên con đường độc hành của ông. Theo chuyên gia Payette, một số nhân vật cao cấp trong quân đội kêu gọi nên ôn hòa hơn với bên ngoài, vì họ không muốn phải trả giá trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tập Cận Bình bóp nghẹt xã hội và kinh tế tư nhân, và hậu Afghanistan tiếp tục là những chủ đề được báo chí Pháp chú ý. Le Figaro chạy tựa « Bước ngoặt mao-ít đáng ngại của Tập Cận Bình tại Trung Quốc », dành hai trang báo lớn và bài xã luận cho chủ đề này.

Bóng ma Hồng vệ binh

Một nữ diễn viên nổi tiếng biến mất, trong khi một bài viết sặc mùi mao-ít được lăng-xê. Bức màn sắt đang chụp xuống thế giới mạng Hoa lục, trước một sự kiện quan trọng cho tương lai chính trị Tập Cận Bình. Từ ngày 26/08, tất cả những gì liên quan đến Triệu Vy (Zhao Wei) đều bị thô bạo xóa khỏi các công cụ tìm kiếm, gây kinh ngạc cho người hâm mộ và giới giải trí. Điều này cho thấy cô diễn viên - đã trở thành nhà đầu tư khôn khéo nhờ có quan hệ thân thiết với tỉ phú Mã Vân (Jack Ma) - nay bị lọt vào danh sách đen.

Trong khi đó lời kêu gọi « tiêu diệt những thế lực suy đồi » của một blogger bí ẩn ký tên Lý Quang Mãn (Li Guangman) trên Wechat lại được Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa Xã nêu ra, như đóng dấu triện chính thức. Tố cáo « sự bao vây của Mỹ nhằm kích thích một cuộc cách mạng màu ở Trung Quốc », bài viết cảnh báo một « đội quân đế quốc thứ năm », hàm ý các tập đoàn tư nhân.

Giới trí thức và chính trị ở Bắc Kinh lo lắng trước bóng ma một thập niên đại loạn đã làm nhiều triệu người chết, do Mao Trạch Đông đang yếu thế khởi động năm 1966 nhằm nắm lại bộ máy đảng. Những tuần qua, liên tục có những biện pháp chống lại các « thần tượng ẻo lả », nhân danh « văn hóa xã hội chủ nghĩa », trấn áp các đại tập đoàn tư nhân như Alibaba. Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cây bút xã luận nhiều ảnh hưởng, đã phải cảnh báo xu hướng « Hồng vệ binh », tố cáo « ảo tưởng của một thiểu số ».

Tổng biên tập của tờ báo dân tộc chủ nghĩa Global Times vốn thường xuyên đả kích phương Tây, cho rằng bài viết « nhạy cảm » này không phản ánh đường lối chính thức của đảng. Như để tự trấn an, Hồ Tích Tiến viết trên blog cá nhân : « Tôi hy vọng rằng mọi người đều tin đường hướng cải cách và mở cửa của Trung Quốc không thay đổi » - công khai bộc lộ sự chia rẽ nội bộ hiếm hoi trong một Trung Quốc đỏ bị kiểm duyệt khóa kín kể từ khi Tập Cận Bình lên ngôi năm 2013. Ông thú nhận : « Khi nghĩ đến tất cả những gì thiếu thận trọng mà tôi đã phát biểu trong những năm qua, được người khác ghi lại trên điện thoại di động, liệu tôi sẽ là người kế tiếp bị truy sát trên mạng hay không ? ».

Mao trị vì nhờ thiên hạ đại loạn, Tập ngự trị trên trật tự áp đặt

Một giảng viên đại học Bắc Kinh tỏ ra chừng mực, nói rằng bài viết cực đoan của Lý « nhằm đe nẹt giới nhà giàu ». Trong hậu trường chính trị âm u của đảng, khó thể nhận ra những đấu đá nội bộ tàn khốc phía sau cánh cửa đóng kín của Trung Nam Hải.

Gọng kềm siết về phía tả mới nhất được mượn từ Mao : quan niệm « cộng đồng phú dụ » (thịnh vượng chung) để tập thế hóa đất đai của nông dân trong thập niên 50. Nhận thấy số tỉ phú gia tăng và bất bình đẳng giàu nghèo trầm trọng, hoàng đế đỏ lo ngại xảy ra bất ổn xã hội. Giải pháp của ông ta là trấn áp kinh tế tư nhân, tìm cách tiêu diệt ảnh hưởng phương Tây, « chỉnh đốn tư tưởng » trong xã hội.

Tuy vậy, đối với Rana Mitter, đại học Oxford, « Tập không phải là Mao. Ông ta bị ám ảnh với trật tự, còn ‘Người cầm lái vĩ đại’ ngự trị bằng thiên hạ đại loạn ». Thay vì một cuộc cách mạng với tầng lớp dưới được đông đảo hồng vệ binh tiến hành, Tập áp đặt việc kiểm soát từ trên cao.

Tập Cận Bình đã cương quyết ngoặt sang phía trái hôm 17/08 sau hội nghị Bắc Đới Hà, giương lên lá cờ mác-xít. Và hướng tả khuynh vẫn tiếp tục, theo nhận xét của Alex Payette, cơ quan phân tích Cercius.

« Tấn công vào doanh nhân sẽ khiến Trung Quốc lại rơi vào nghèo khổ »

Các tập đoàn công nghệ Alibaba, Tencent, bị một loạt biện pháp chỉnh đốn và trừng phạt từ vài tháng qua, nhanh chóng tỏ ra biết điều với loan báo đóng góp lần lượt là 17 và 7 tỉ đô la để phục vụ cho « thịnh vượng chung ». Một nhà chính trị học Bắc Kinh muốn giấu tên nhận định đó là « một giai đoạn mới của việc tập trung quyền lực, tăng cường ảnh hưởng của đảng trên nền kinh tế ».

Trong nỗi lo sợ tầng lớp giàu có sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công sắp tới, cổ phiếu của các tập đoàn sở hữu những thương hiệu hàng xa xỉ như LVMH, Kering bị sụt mất 10% sau tuyên bố của chủ tịch Trung Quốc. Giá cổ phiếu Burberry, Richemont giảm 6%, tương tự đối với các hãng xe hơi sản xuất Porsche, Ferrari.

Giáo sư kinh tế Zhang Weimin, đại học Bắc Kinh lo ngại việc Nhà nước can thiệp quá đáng, làm xói mòn kinh tế thị trường. Ông cảnh báo : « Tấn công vào người giàu và doanh nhân chỉ làm hại cho việc làm, cho người tiêu thụ, cho lãnh vực từ thiện, và khiến đất nước lại rơi vào cảnh nghèo khó ». Bài viết của giáo sư đăng ngày 01/09 trên trang web của một think tank uy tín nay đã biến mất.

Những người chủ trương cải cách : mở cửa dần với thế giới để hiện đại hóa các doanh nghiệp và giảm bớt nợ nần, tỏ ra thất vọng, chừng như họ đang phải đứng ngoài lề như thủ tướng Lý Khắc Cường. Gọng kềm mới gieo rắc lo ngại nơi các nhà đầu tư, và phó thủ tướng Lưu Hạc (Liu He), nhân vật trung thành với ông Tập phải vội vàng trấn an rằng vẫn luôn ủng hộ « lãnh vực tư nhân ». Từ khi Lưu Hạc can thiệp, cả Lý Quang Mãn lẫn Hồ Tất Tiến đều im tiếng.

Nội bộ Bắc Kinh không êm ấm

Bước ngoặt sang tả này nhằm đáp ứng tình thế đối đầu chiến lược với Washington, từ khi ông Donald Trump khởi động thương chiến khiến Tập Cận Bình buộc lòng phải « tự cung tự cấp » trong các lãnh vực quan trọng như vật liệu bán dẫn, đồng thời thúc đẩy tiêu thụ nội địa để giảm lệ thuộc vào xuất khẩu.

Ông Tập muốn tập trung cho thị trường trong nước, trấn giữ phía sau « vạn lý trường thành » gồm cách ly, kiểm duyệt, cô lập dưới ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa. Tập Cận Bình tấn công vào các giá trị phương Tây, rêu rao đạo đức xã hội chủ nghĩa và « văn hóa truyền thống Trung Hoa tuyệt vời », pha trộn giữa Mác và Khổng Tử. Đồng thời âm thầm áp đặt sùng bái lãnh tụ, đưa « tư tưởng Tập Cận Bình » vào sách giáo khoa ngay từ mùa tựu trường năm nay.

Không ai dám trực tiếp phản đối, nhưng theo chuyên gia Payette : « Hội nghị Bắc Đới Hà không kết thúc êm đẹp. Một số nhân vật cao cấp trong quân đội kêu gọi nên ôn hòa hơn với bên ngoài, vì họ không muốn phải trả giá trong trường hợp xảy ra xung đột ».

Tập Cận Bình vẫn « đá xéo » các đối thủ tiềm tàng, nhắc nhở số phận các tướng lãnh đã dám thách thức Mao trong thời kỳ Trường Chinh. Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các phe và những chiếc ghế quan trọng trong Bộ Chính trị sẽ càng gia tăng từ nay đến hội nghị trung ương tháng 11 tới, trước khi bước vào đại hội đảng 2022, là dịp ông Tập ngồi lại thêm nhiệm kỳ thứ ba, nếu không có chiếc bẫy nào giăng ra trên con đường độc hành của ông.

Bàn tay sắt của Tập và hình ảnh mềm yếu của Biden

Trong bài xã luận mang tựa đề « Bàn tay sắt của Tập », Le Figaro cho rằng dưới cái nhìn của Trung Quốc, lời tiên đoán của « hoàng đế Tập Cận Bình » về sự suy tàn của phương Tây bắt đầu trở thành hiện thực tại Afghanistan.

Khi thu dọn hành lý ra đi trong hỗn loạn dưới sự đe dọa của quân Hồi giáo, sức mạnh Mỹ đã chịu một đòn nặng vượt quá khu vực phi trường Kabul. Global Times chưa chi đã dằn mặt Đài Loan về nguy cơ bị Hoa Kỳ « bỏ rơi ». Joe Biden khẳng định « tình hình cơ bản khác nhau », nhưng ý định trắc nghiệm quyết tâm Mỹ của Bắc Kinh lại càng mạnh mẽ hơn.

Trong cạnh tranh địa chính trị, hai cường quốc đi theo quỹ đạo khác nhau : Mỹ thu mình lại và chia rẽ nội bộ, trước một Bắc Kinh độc tài dân tộc chủ nghĩa, tập quyền ở trung ương. Không dừng ở việc thu xếp để có thể trị vì suốt đời, Tập Cận Bình còn tăng cường quyền lực cá nhân, nhồi sọ « tư tưởng » của mình cho thế hệ trẻ ngay từ cấp tiểu học.

Chủ nghĩa đế quốc hung hăng kèm theo việc tăng cường quân sự của Bắc Kinh trong khi bên kia Thái Bình Dương những vấn đề chính trị làm yếu đi sức mạnh của Nhà Trắng, cho thấy sẽ có nhiều bất trắc. Tập Cận Bình dùng bàn tay sắt điều khiển Trung Quốc, chuẩn bị cho sự đối đầu giữa hai khối ; còn Joe Biden lại đưa ra một hình ảnh yếu kém và nhập nhằng. Nhật báo Pháp tỏ ra lo lắng nhưng vẫn hy vọng sẽ không dẫn đến một sự cố nguy hại.

Covid tại Pháp : Trách nhiệm của chính khách và quyền lực đối trọng

Về thời sự nước Pháp, Le Monde nhận thấy việc Tòa án Công lý Cộng hòa (CJR) khởi tố cựu bộ trưởng y tế Agnès Buzyn hôm 10/09 với cáo buộc « gây nguy hiểm cho tính mạng người khác » đã gây xôn xao rất nhiều. Cuộc điều tra được mở ra từ mùa hè 2020, theo đơn kiện của các nhân viên y tế và thân nhân của bệnh nhân, cho rằng chính phủ đã đánh giá thấp nguy cơ dịch tễ toàn cầu, và những quyết định sai lầm, hoặc không có quyết định một khi đại dịch Covid-19 từ Vũ Hán ập đến.

Vụ khởi tố ngoạn mục này có thể là khởi đầu cho những vụ khác, như với cựu thủ tướng Edouard Philippe hay người kế nhiệm của bà Buzyn là Olivier Véran. Đây không phải là điều tra về hối lộ hay xung đột lợi ích, mà để biết với những thông tin có được trong những tuần lễ cao điểm ấy, có những quyết định đúng đắn được đưa ra đúng lúc hay không, và sự thật vào lúc đó có bị che giấu. Tóm lại, để biết rằng viên chức phụ trách về y tế có hành động đúng với tầm vóc trách nhiệm được giao phó hay không.

Tuy nhiên, tờ báo cho rằng việc vận dụng luật hình sự để trừng phạt sự bất tài của một bộ trưởng, trước hết là thất bại của các quyền lực đối trọng dân chủ. Phương thuốc đưa ra chừng như còn tệ hại hơn căn bệnh : mối đe dọa phải ra tòa khiến các chính khách có khuynh hướng tự bảo vệ đằng sau những quy trình, có nguy cơ mất đi thời gian vàng, nhất là trong cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu này.

Edited by user Monday, September 20, 2021 11:14:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1565 Posted : Monday, September 20, 2021 11:33:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bản tin đặc biệt cuối tuần – 18/9/2021

Vũ Linh
September 18, 2021

ĐẢNG DÂN CHỦ KỶ NIỆM 9-11

Trong khi cả nước ngậm ngùi kỷ niệm 20 năm ngày khủng bố cuồng Al Qaeda tấn công nước Mỹ khiến ngay khi đó gần 3.000 người chết và 6.000 bị thương, tiếp theo là hai cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan và Iraq, cộng với vô số kể biện pháp chống khủng bố gây phiền toái cho cả thế giới và tốn bạc ngàn tỷ, thì một nhúm bốn dân biểu cấp tiến cuồng nhất đã đệ nạp một nghị quyết lên án nước Mỹ đã lợi dụng, khai thác cơ hội để tung ra những chính sách kỳ thị dân Hồi giáo, dân Ả Rập, và dân Á Châu nói chung.

Nghị quyết được các bà dân biểu Pramila Jayapal (gốc Ấn), Ilhan Omar (gốc Somalia), Rashida Tlaib (gốc Palestine), và Judy Chu (gốc Tầu) đưa ra. Nếu các bà này có ý thức chính trị thực tiễn, đáng ra nên ra kiến nghị cám ơn nước Mỹ đã cho họ tá túc mới phải. Nếu nước Mỹ kỳ thị thật thì cả bốn bà đã chẳng bà nào có được cái nồi cơm dân biểu, ngoác mồm ra chửi nhảm.

UserPostedImage

Từ trái qua: bà Chu, bà Jayapal, bà Omar, và bà Tlaib

https://www.foxnews.com/...s-resolution-racism-9-11

CẬP NHẬT AFGHANISTAN

TALIBAN tát vào mặt Mỹ

Để kỷ niệm ngày 9/11, Taliban đã biểu diễn một màn tát vào mặt Mỹ thật ngoạn mục.

Đúng ngày kỷ niệm đó, Taliban chính thức khai trương ngay lá cờ trắng với hàng chữ Ả Rập gọi là Shahada, nghĩa là… Disambiguation (Sáng Tỏ!!!) ghi lời thề tung hô đấng Allah của chúng được chọn làm quốc kỳ chính thức mới của Afghanistan, bằng cách tổ chức lễ thượng kỳ tại dinh tổng thống và tại tòa đại sứ Mỹ

UserPostedImage

https://thehill.com/poli...lace-on-9-11-anniversary

TALIBAN vi phạm cam kết

Liên Hiệp Quốc đã chính thức tố cáo Taliban vi phạm những cam kết của họ trong việc tôn trọng nữ quyền và không trả thù.

Theo LHQ, Taliban đã bắt buộc phụ nữ phải mặc hijabs, là áo thụng che kín từ đều đến chân; tại một số địa phương nữ học sinh từ 12 tuổi trở lên bị cấm không cho đi học, …

Trong khi đó, Taliban đã đi vào từng nhà truy lùng những người trước đây đã hợp tác với chính quyền Afghan chống họ, đặc biệt là dân bộ tộc Pashtun, là bộ tộc nắm quyền trước đây.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng lên tiếng tố cáo một cách lãng xẹc đúng theo phong trào phải đạo chính trị cấp tiến vớ vẩn của Mỹ là … trong nội các Taliban đã không có phụ nữ nào. Rõ là ấm ớ! Taliban chưa giết hết phụ nữ là may còn bày đặt đòi chúng mời phụ nữ vào nội các.

Kẻ này đề nghị cụ Biden cứng rắn đòi hỏi và gửi ngay bà Kamala qua Afghanistan làm… phó tổng thống Afghanistan để chứng minh Taliban tôn trọng phụ nữ.

https://thehill.com/poli...aliban-breaking-promises

Cựu giám đốc CIA lo ngại

Cựu quyền giám đốc CIA của TT Obama, ông Michael Morrell đã lên tiếng cảnh giác cái nguy hại lớn của việc Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan.

Theo ông Morrell, việc này sẽ khuyến khích các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan mạnh mẽ lên tinh thần, để chống và đánh Mỹ mạnh hơn trong những ngày tháng tới. Nghĩa là nước Mỹ đang trực diện một mối nguy lớn hơn trước đây rất nhiều, đặc biệt là khi ta nhìn vào tân nội các Taliban, trong đó đại đa số thuộc thành quá khích, cực đoan nhất, trong đó có nhiều người đã bị Mỹ nhốt nhiều năm rồi được Obama thả.

Chính quyền Biden hình như cũng nhìn thấy rõ mối nguy cơ, nhưng cố bào chữa việc tháo chạy của mình bằng cách đổ thừa những vụ đánh bom tại phi trường Kabul lên đầu nhóm ISIS, trong khi tung hô sự ‘hợp tác’ của Taliban.

https://thehill.com/home...n-in-afghanistan-us-exit

TNS Kaine tố giác

Thượng nghị sĩ DC Tim Kaine, cựu ứng cử viên phó của bà Hillary, đã lên tiếng cho rằng chính quyền Biden đã nói láo lòng vòng trong vụ tháo chạy khỏi Afghanistan.

Theo ông Kaine, trước đây thì chính quyền Biden khẳng định đã có dự trù kế hoạch đầy đủ cho mọi tình huống, nhưng bây giờ thì tướng tổng tham mưu trưởng lại cho biết chẳng ai có thể tiên đoán được việc Afghanistan xụp đổ mau chóng như vậy. Hai câu biện giải đối nghịch nhau, tất nhiên có một là nói láo.

https://www.washingtonex...e-afghanistan-withdrawal

Quốc hội điều tra Afghanistan

Theo báo Washington Post, hiện nay tại hạ viện, đã có ít nhất 5 cuộc điều tra về cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan của cụ Biden.

Có 4 nhân vật chính sẽ bị lôi ra điều trần là ngoại trưởng Blinken, bộ trưởng Quốc Phòng Austin, tướng tổng tham mưu trưởng Milley, và cố vấn An Ninh Quốc Gia Sullivan.

Điều đáng nói là tuy các đồng chí DC đang nắm quyền tại hai cả hai viện quốc hội, nhưng việc tháo chạy là một thảm bại lớn đến độ họ cũng không có cách nào bao che, mà phải cắn răng điều tra, để chặn không cho phe CH làm lớn chuyện hơn. Dĩ nhiên là cuộc điều tra này sẽ không thể bỏ qua việc quy trách nhiệm lên đầu các tổng thống CH như Bush con và Trump để đỡ đòn cho cụ Biden.

https://www.foxnews.com/...stan-withdrawal-hearings

Tây Âu tỉnh ngủ

Dưới đây là vài phản ứng của Tây Âu trong vụ cụ Biden tháo chạy khỏi Afghanistan, theo đài BBC của Anh:

– Phe đối lập chỉ trích thủ tướng Boris Johnson, nhưng BBC đưa ra câu hỏi ông ta làm gì được khi Mỹ rút quân mà không bàn thảo gì với Anh.

– Thủ tướng Johnson cho việt tháo chạy quá hấp tấp đã khiến tình trạng đã xấu lại càng xấu thêm.

– Cựu thủ tướng Anh Tony Blair nhận định bài diễn văn của cụ Biden biện giải cuộc tháo chạy là “imbecilic”.

– Chính phủ Đức qua trang mạng Deutsche Welle cho rằng Afghanistan là kinh nghiệm trực diện với thực tế cho những ai kỳ vọng làm sống lại quan hệ tốt đẹp xuyên Đại Tây Dương.

– Ứng cử viên đảng đối lập CDU của Đức kêu gọi Đức cần có một chính sách quân sự hoàn toàn độc lập với Mỹ.

– Ba Lan, cùng với Anh, Đức, và Pháp đều không tin cậy lời hứa của cụ Biden bảo đảm việc di tản của mọi công dân Mỹ và đồng minh, đã cho máy bay riêng của họ đến Kabul di tản công dân của họ, cùng với những người Afghan đã từng hợp tác với những nước này.

– TT Tiệp Milos Zeman gọi hành động tháo chạy của Mỹ là “hèn nhát, làm mất hết uy tín của một cường quốc toàn cầu”.

– Cựu thủ tướng Thụy Điển, Carl Bildt nhận định những kỳ vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời cụ Biden là không thực tế, và việc tháo chạy của Mỹ đã để những vết sẹo không xóa được trong quan hệ Mỹ-Tây Âu”.

– Bộ trưởng Quan Hệ Liên Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau nhận định “nhiều nước Âu Châu đã tự lừa mình là sau thời Trump, mọi thứ sẽ trở lại tốt đẹp, cái ngày xưa đó đã chết rồi và tôi hy vọng Kabul đã đánh thức chúng ta”.

HẬU THUẪN CỤ BIDEN TIẾP TỤC LAO XUỐNG HỐ

Theo thăm dò của Đại Học Quinnipiac, trong 4 vấn đề quan trọng nhất của Mỹ hiện nay, đa số dân Mỹ đều bất mãn với thành quả của cụ Biden:

– Afghanistan: chống 65%; ủng hộ: 31%.

– Đối ngoại: chống 59%; ủng hộ 39%.

– COVID: chống 49%; ủng hộ 48%.

– Kinh tế: chống 52%; ủng hộ 42%.

Còn một khủng hoảng lớn mà Quinnipiac không hỏi, là khủng hoảng di dân.

Tổng kết, theo Real Clear Politics, hiện nay tỷ lệ là 50% chống cụ Biden và 45% ủng hộ, với cách biệt là -5%. Chỉ cách đây có 3 tuần, tỷ lệ chống là 49% và 47% ủng hộ, với cách biệt là -2%. Nói cách khác, trong 3 tuần, cụ Biden đã mất 3% hậu thuẫn. Mà 3% của dân Mỹ là 10 triệu người. Cố lên cụ ơi, sẽ sớm được về hưu nghỉ khỏe.

https://www.foxnews.com/...an-exit-covid-surge-poll

UserPostedImage

Biểu đồ của Real Clear Politics ngày 25/8/2021

UserPostedImage

Biểu đồ của Real Clear Politics ngày 15/9/2021

NƯỚC MỸ ĐANG ĐI SAI HƯỚNG

Theo tổng hợp thăm dò của hơn nửa tá hãng thăm dò lớn, 61% dân Mỹ cho rằng nước dưới thời cụ Biden đang đi trật hướng, và chỉ có chưa tới 30% cho là đang đi đúng hướng.

UserPostedImage

CỤ BIDEN LẠI BỊ BỊT MIỆNG

Cụ Biden đi thăm thành phố Boise, tiểu bang Idaho, và có cuộc họp với quan chức thành phố về việc các đám cháy rừng đang hoành hành miền tây Hoa Ký. Bất ngờ trong khi cụ Biden đang nói nửa chừng câu thì Tòa Bạch Ốc cắt ngang, không cho thu hình và thu tiếng nữa. Đài Fox News đã chính thức yêu cầu Tòa Bạch Ốc giải thích nhưng đã không nhận được trả lời.

Đây là lần thứ ba Tòa Bạch Ốc cắt ngang, bịt miệng cụ Biden khi cụ đi ra ngoài đề, nói những gì không có ghi sẵn trước trong phần nói chuyện của cụ. Một bằng chứng không thể nào rõ ràng hơn là cụ Biden đã bị ai đó đứng đằng sau dàn cảnh mọi chuyện và cụ chỉ được nói những gì đã cho phép trước.

Trong cuộc điều trần về thảm họa Afghanistan, các nghị sĩ CH đã lôi chuyện này ra chất vấn ngoại trưởng Blinken là “ai thật sự đang giựt giây, nắm quyền trong Tòa Bạch Ốc, và tại sao có người nào đó trong hậu trường lại có quyền cắt ngang lời của một tổng thống”. Dĩ nhiên, ông Blinken đã phủ nhận tất tần tật. Nhưng cả nước đã thấy.

https://www.foxnews.com/...biden-wildfires-briefing

CỤ BIDEN LẠI LÚ LẪN

Trong một cuộc nói chuyện trực tiếp thu hình giữa cụ Biden và các thủ tướng Anh và Úc để quảng bá hiệp ước liên minh quân sự mới giữa ba quốc gia gọi là AUKUS, cụ Biden với tư các chủ nhà, đã giới thiệu thủ tướng Anh Boris Johnson. Nhưng tới phiên thủ tướng Úc thì cụ… quên mất tên, lúng túng gọi là “that fellow Down Under”, nghĩa là “cái anh chàng từ xứ Down Under”. ‘Down Under’ là cách dân Anh và Mỹ thường dùng để chỉ nước Úc.

UserPostedImage

Cụ Bdien nhìn vào hình thủ tướng Úc mà bối rối không nhớ tên là gì

Liên minh Mỹ-Anh-Úc mới này đã đụng phải chống đối mạnh của Tây Âu, nhất là của Pháp và Đức, vì Tây Âu coi như bị loại ra dià. Thủ tướng Đức tế nhị không la ó gì, nhưng TT Pháp ra ngay thông báo chỉ trích “đây không phải là việc làm của đồng minh với nhau”.

Tòa đại sứ Pháp tại Mỹ tuần rồi đã hủy bỏ buổi lễ kỷ niệm liên minh Mỹ-Pháp, và gọi đại sứ Pháp tại Mỹ về Paris.

Trong suốt bốn năm Trump, Pháp không hề triệu hồi đại sứ về, trái lại, TT Trump còn là thượng khách duy nhất xem diễn binh mừng lể Độc lập của Pháp.

Các cụ cuồng chống Trump lải nhải Trump phản bội đồng minh, khinh thường đồng minh, … sao chưa thấy lên tiếng nhỉ?

https://www.foxnews.com/...lian-prime-minister-name

CÔNG TỐ DURHAM TRUY TỐ LUẬT SƯ CỦA BÀ HILLARY

Công tố đặc biệt John Durham đang điều tra về vụ một nhóm quan chức FBI đã lừa một quan tòa để lấy trát đi truy lùng ông Trump trong vụ tố cáo ông Trump thông đồng với Nga.

Tuần qua, ông Durham đã ra trát truy tố một luật sư của bà Hillary đã lừa gạt, khai gian với FBI. Đây là luật sư thứ nhì của ban vận động tranh cử của Bà Hillary bị truy tố và bắt. Trước đây, TTDC và các cụ vẹt làm rùm beng về vụ một vài luật sư của ông Trump bị truy tố, bây giờ các cụ đều nín khe không ai dám tung emails nào về vụ hai luật sư của bà Hillary bị bắt.

Chưa ai biết ông Durham đã điều tra tới đâu và chừng nào sẽ có báo cáo cuối cùng.

https://www.washingtonpo...lary-clinton/2021/09/16/

TIN KINH TẾ

Hai gói quà ngày càng xa vời

Cụ Biden đã rất rộng rãi hứa sẽ tặng cho dân Mỹ hai gói quả tổng cộng trên dưới 5.000 tỷ, bất cần biết tiền đâu ra. Tuy nhiên, cả hai gói quà đều đang ngáp ngáp, có nhiều triển vọng chết trong trứng nước.

Gói đầu tiên 1.800 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở cho dù trùng tu này chỉ chi cho hạ tầng cơ sở chưa tới một phần ba tiền cả gói, đã được thượng viện thông qua, nhưng đang bị ngâm tôm tại hạ viện vì khối dân biểu DC thiên tả cực đoan muốn gói này phải được đi kèm với gói ngân sách 3.500 tỷ, trong khi gói ngân sách này lại bị kẹt tại thượng viện vì không đủ phiếu để thông qua.

Phe DC tại thượng viện đúng ra cần có 60 phiếu để thông qua gói ngân sách khổng lồ này, nhưng không đủ phiếu vì tất cả các nghị sĩ CH đều nhất loại chống. Phe DC hy vọng thông qua ‘bằng cửa sau’, bằng cách biểu quyết như một phụ đính ngân sách, chỉ cần 50 phiếu. Dù vậy, họ vẫn không kiếm ra đủ số phiếu này vì cho đến nay, đã có ít nhất hai nghị sĩ DC, ông Manchin của West Virginia và bà Sinema của Arizona nhất định chống. Cụ Biden đã nhiều lần gặp riêng hai nghị sĩ này để tìm cách thuyết phục hay đe dọa hay dụ khị họ, nhưng đã thất bại.

https://www.foxbusiness....3-5t-reconciliation-bill

Lạm phát

UserPostedImage

Chuỗi siêu thị Kroger loan tin giá thực phẩm đang và sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Họ giải thích việc họ phải tăng giá toàn diện vì giá sỉ họ mua đã tăng nên họ bắt buộc phải tăng giá bán lẻ. Một lý do quan trọng giá sỉ gia tăng là việc giá dầu xăng tăng quá mạnh trong mấy tháng qua, khiến dịch vụ chuyên chở thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn.

Tăng mạnh nhất là giá thịt bò, thịt heo và thịt gà như khung tin trên cho thấy. Rau cỏ không tăng bao nhiêu. Chắc cụ Biden có chính sách khuyến khích dân Mỹ … ăn chay?

Câu hỏi cho các cụ cuồng mê Biden: lương tháng hay tiền hưu của quý cụ đã tăng được bao nhiêu? Có bắt kịp giá thực phẩm không vậy?

https://www.foxbusiness....ry-prices-to-rise-kroger

TCPV CẢNH GIÁC VIỆC ĐÔN THÊM THẨM PHÁN

Từ ngày TT Trump củng cố khối bảo thủ trong Tối Cao Pháp Viện với việc bổ nhiệm ba vị, phe cấp tiến đã ngồi trên lò lửa, sợ hãi sẽ thua liên tục trong tất cả các thưa kiện, đã hô hào tăng cường thêm số thẩm phán ngay lập tức, để cụ Biden có cơ hội bổ nhiệm thêm 4-5 vị thẩm phán cấp tiến vào để chiếm ưu thế cho cánh cấp tiến.

Sau vụ TCPV biểu quyết 6-3 chấp nhận luật phá thai gắt nhất của Texas, những hô hào này lại tăng cường độ thật mạnh.

TP Stephen Breyer, một trong ba vị thẩm phán cấp tiến của TCPV, đã lên tiếng bác bỏ việc này. Ông cho rằng làm việc này chẳng những khiến TCPV mất hết uy tín, trở thành một công cụ chính trị của đảng cầm quyền, mà cũng chỉ là một biện pháp thiển cận, không lượng giá kỹ hậu quả lâu dài, đặc biệt là không nghĩ đến việc khi đảng CH chiếm đa số lập pháp và Tòa Bạch Ốc lại thì sao. Nếu họ trả đũa, lại nâng thêm số thẩm phán để mang vài vị bảo thủ vào nữa thì sao? Chừng nào thì cuộc chiến sẽ ngưng? Bao nhiêu thẩm phán là đủ?

Ở đây, cũng phải nói đến quan điểm của cụ Biden, là loại quan điểm rất tiêu biểu cho đám chính khách thời cơ, không có nguyên tắc nền tảng mà chỉ tùy theo nhu cầu phe đảng nhất thời.

Trước đây, năm 1983 khi TT Reagan có ý định tăng số thẩm phán TCPV để giúp ông chống lại quốc hội cấp tiến, nghị sĩ Biden hùng hổ tố cáo việc tăng số thẩm phán là một ý kiến ngu xuẩn (nguyên văn: “bonehead idea”). Khi tranh cử tổng thống năm 2020 thì cụ đổi giọng trước áp lực của khối thiên tả cực đoan trong đảng DC khi thấy phe bảo thủ nắm đa số 6-3, sẵn sàng ‘nghiên cứu việc cải tổ TCPV, kể cả việc gia tăng thẩm phán’. Sau đó thì cụ lại rụt vòi, lửng lơ nói úp mở là cụ “không hồ hởi lắm với việc tăng số thẩm phán”, chỉ vì báo chí nhắc lại chuyện ‘bonehead’ cũng như ngay chính hai thẩm phán cấp tiến nhất là bà Ruth Ginsburg và ông Stephen Breyer lên tiếng chỉ trích việc đôn thẩm phán. Sau khi đắc cử, cụ khôn ngoan cho thành lập một ủy ban đặc nhiệm nghiên cứu và khuyến cáo cụ về việc gia tăng số thẩm phán TCPV lên tới 13 người, tức là thêm 4 thẩm phán cấp tiến để cán cân bảo thủ-cấp tiến trở thành 6-7, rồi từ chối trả lời báo chí về chuyện này, tức là cụ bán cái cho ủy ban đó. Ủy ban đó hiện còn đang ‘làm việc’, chưa ai biết khi nào họ sẽ khuyến cáo giải pháp gì.

https://www.realclearpol...around_comes_around.html

CALI KHÔNG BÃI NHIỆM TĐ NEWSOM

Như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết trước trong hai tuần qua, ông Gavin Newsom đã được đa số dân Cali tín nhiệm trong trách nhiệm thống đốc.

Kết quả này chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi hơn 60% dân Cali ủng hộ đảng DC (kết quả bãi nhiệm y chang với 64% chống bãi nhiệm), trong khi ông Newsom cũng được hậu thuẫn mạnh của những thế lực lớn nhất tiểu bang như Hồ Ly Vọng, Thung Lũng Silicon, các đại tài phiệt tỷ phủ giầu nhất tiểu bang, và tất cả các báo và đài của TTDC. Trong khi đảng CH vẫn xâu xé nhau hung hăng nhất khi đã có tới 46 người ra tranh chức thống đốc thay thế ông Newsom, mà không có một ông bà tai to mặt lớn CH nào tới Cali cổ võ cho bất cứ người nào. Dù vậy, TĐ Newsom đã gặp nguy cơ đến độ những tai to mặt lớn nhất của đảng DC như cụ Biden, bà phó Kamala, các cụ xã nghĩa Sanders, Warren,… phải đổ xô tới Cali cứu nguy. Chưa kể cả triệu di dân lậu có lẽ đã được đi bầu hết.

Việc bãi nhiệm TĐ Newsom thất bại, nhưng ít ra, cũng đã nhắc nhở ông không thể múa gậy vườn hoang được.

Chính trị Mỹ hiện nay đã trở thành phe đảng như chưa từng thấy, và những chuyện như bãi nhiệm TĐ Newsom chỉ là những chuyện vớ vẩn tốn cả triệu tiền thuế mà kết quả đứa con nít tiểu học cũng đoán trước được cho dù ông Newsom không cần gian lận phiếu như cụ Biden. Đúng ra, đảng CH tại Cali nên tập trung tiền bạc, và công sức vào việc vận động cho càng nhiều dân biểu, nghị sĩ CH vào quốc hội tiểu bang, hay càng nhiều quan chức CH vào các chính quyền địa phương như quận, thành phố,… thì hơn.

Cái không may lớn cho dân Việt tị nạn là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, chạy trốn CHXHCN VC, đụng ngay CHXHCN Cali. Các cụ vẹt hân hoan ăn mừng lại được nằm dài chờ trợ cấp rụng.

UserPostedImage

DÂN BIỂU CH CHỐNG TRUMP RÚT LUI KHÔNG RA TRANH CỬ

Dân biểu CH Anthony Gonzalez của Ohio, ông CH đầu tiên biểu quyết đòi đàn hặc TT Trump trong vụ đàn hặc lần thứ nhì, đã cho biết ông sẽ không ra tranh cử lại năm tới, viện lý do chính là … ‘muốn lo cho gia đình’, và lý do phụ là không khí chính trị quá độc hại -nguyên văn “toxic”.

Lý do thực có lẽ là ông Gonzalez đang bị một ông CH khác ra tranh cử, ông sau này được ông Trump ủng hộ và có nhiều triển vọng thắng cử.

Ông Gonzalez năm nay mới có 36 tuổi, lần đầu tiên làm dân biểu từ đầu năm 2019, mới được có một năm rưỡi. Chống ông thần Trump coi vậy chứ vẫn khó thọ.

https://www.washingtonpo...s-inside-our-own-party/?

BẮC HÀN NẮN GÂN CỤ BIDEN

Lần đầu tiên từ những ngày thời Obama, Bắc Hàn đã bắn thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa tầm xa lại. Đây là những hỏa tiễn có thể gắn đầu đạn nguyên tử và có thể bắn tới Alaska hay đảo Guam của Mỹ.

Những thử nghiệm này đã không xẩy ra dưới thời ông thần Trump, nhưng đã xẩy ra lại dưới thời cụ Biden. Nếu cậu Ấm Ủn không phải coi cụ Biden như pha, thì cũng là cách ‘nắn gân’ cụ. Khổ nỗi cụ Biden đâu có gân đâu mà nắn?!

https://www.bbc.com/news/world-asia-58540915

VẸT VẪN TUNG TIN PHIẠ ĐỂ BÔI BÁC

Trump không tham dự lễ kỷ niệm 9-11

Cộng đồng tị nạn tuần rồi vừa được đọc một tin sốt dẻo, kẻ này xin trích nguyên văn lại:

“Ngày hôm qua, 911, Sep 11, 2021, trong khi vợ chồng những tổng thống Clinton, Bush, Obama, Biden hội tụ ở những địa điểm bị khủng bố tấn công vào hôm Sep 11, 2001 để tưởng niệm những người đã bị thiệt mạng, thì tên cựu tổng thống đốn mạt đã đến một võ đài đấu quyền Anh trong một khách sạn sòng bài Hard Rock ở bang Florida để bình luận một trận đấu quyền Anh để được trả tiền và tung hê”.

Nghe thật là bực, sao ông thần Trump có thể vô ý thức vậy được? Cho đến khi khám phá ra … coi dzậy mà hổng phải dzậy, vẫn chỉ là fake news do đám vẹt cuồng chống Trump phịa ra dĩ nhiên.

Sự thật là các cựu tổng thống và cụ Biden có dự nhiều buổi lễ được tổ chức tại ba nơi, cao ốc New York, Ngũ Giác Đài và bãi đất gần thành phố Shanksville tại tiểu bang Philadelphia. Nhưng TT Trump trong khi đó làm lễ kỷ niệm cách khác: đi thăm hỏi các cảnh sát và lính cứu hỏa New York, là những người đã hy sinh lớn trong ngày 9-11 khi hơn 340 lính cứu hỏa và 40 cảnh sát bị chết.

UserPostedImage

Không sai là ông có tham dự trận đấu quyền anh tại Florida, nhưng đó là vào buổi tối, khi các vị tổng thống kia đã về nhà ngả lưng, hay ngáy pho pho hết rồi. Trong khi ông Trump vẫn còn dư sinh lực, bay xuống Miami, làm ‘phóng viên’ bình luận trận đấu trên TV.

https://www.fox10tv.com/...1f.html?block_id=1002179

Trump ra tòa vì tội hiếp dâm

Ngoài tin vịt trên, các cụ vẹt cũng tung thêm một tin vịt thứ hai, là TT Trump sắp bị ra tòa về tội hiếp dâm. Một là đám vẹt này cố tình xuyên tạc, hai là chúng không biết đọc tiếng Anh.

Câu chuyện là trước đây, có một bà văn sĩ tên là Jean Carroll tố cáo ông Trump trước khi ông làm tổng thống cả chục năm, đã cưỡng hiếp bà trong một phòng thử quần áo của một tiệm bán quần áo. TT Trump khi nghe bà tố thì đã bác bỏ và tố cáo bà phịa tin này để có thể bán sách bà mới viết xong. Bà Carroll kiện ông Trump về tội phỉ báng bà, chứ không phải kiện vì tội hiếp dâm.

Luật sư của TT Trump phản bác và cho rằng đây là câu nói của một tổng thống vì khi ông tố bà Carroll bôi bác phịa để bán sách thì ông đang làm tổng thống, tuyên bố một câu để bảo vệ thanh danh và uy tín của một tổng thống. Và theo Hiến Pháp, một tổng thống hay bất cứ một công chức nào khác, không thể bị kiện về tội phỉ báng khi đang thi hành phận sự công chức. Và nếu có kiện thì bộ Tư Pháp có bổn phận phải bào chữa và trả tiền luật sư.

Bộ Tư Pháp của TT Trump đồng ý và yêu cầu bác bỏ vụ kiện. Sau khi cụ Biden nhậm chức, bộ Tư Pháp của cụ Biden cũng xác nhận quan điểm của TT Trump là đúng và họ cũng yêu cầu tòa bác bỏ vụ kiện.

Bây giờ, một quan tòa do TT Clinton bổ nhiệm bác bỏ lập luận của TT Trump cũng như của cả hai bộ Tư Pháp của ông Trump và cụ Biden, cho phép vụ kiện về phỉ báng được tiếp tục. Luật sư của TT Trump và của bộ Tư Pháp của cụ Biden đều cho biết sẽ kháng cáo. Tức là chưa ngã ngũ đâu vào đâu gì hết.

Tóm lại, đây là vụ kiện về tội phỉ báng, không phải về tội hiếp dâm, và vấn đề đang tranh cãi không phải là chuyện hiếp dâm hay không mà là chuyện bà Carroll có kiện được hay không và bộ Tư Pháp là bên bị kiện hay TT Trump.

Đám vẹt mù tịt loan tin sảng.

https://www.cnn.com/2021...trump-lawsuit/index.html

Như kẻ này đã viết quá nhiều lần, đám vẹt cuồng chống Trump bị ám ảnh quá nặng, suốt ngày chỉ biết đi moi rác tìm cách bôi bác ông Trump, không moi ra được gì thì… nhai đi nhai lại những công kích đường mòn cũ rích về ông Trump, hay bí quá thì phịa tin hay xuyên tạc, bóp méo thôi.

Rồi khiêng vốn liếng Mỹ Harlem hay Việt Cầu Muối ra chửi rủa. Vậy mà vẫn năn nỉ xin được tranh luận với Vũ Linh?!

Thật là tội nghiệp!

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

– Dịch Delta tiếp tục tấn công mạnh.

– Cả tỷ lệ nhiễm lẫn tỷ lệ chết đều tăng vọt mạnh trong tuần qua. Tuần rồi đã có hơn 1,2 triệu người bị nhiễm, và 15.000 người chết.

Tòa Kháng Án ủng hộ TĐ Florida

Thống đốc Florida Ron DeSantis trước đây đã ký sắc lệnh cấm không cho bất cứ tổ chức hay cơ quan nào được ra lệnh bắt buộc trẻ con phải đeo khẩu trang khi đi học. Theo ông DeSantis, đây là quyết định phải do cha mẹ mấy đứa trẻ lấy, chứ không phải do một nhúm quan chức bộ Giáo Dục tiểu bang hay các trường quyết định.

Dĩ nhiên, ông bị kiện, và một ông tòa sơ thẩm bác bỏ sắc lệnh của ông.

Kháng cáo, lên đến tòa kháng án tại thủ phủ Tallahassee, ở đây, sắc lệnh của ông De Santos được chấp nhận có hiệu lực.

https://www.cbsnews.com/...an-upheld-appeals-court/

Tới phiên bà Kamala nói hớ

Trong một nỗ lực biện giải cho việc áp đặt chích ngừa, bà PTT Kamala Harris đã hùng hổ tuyên bố việc áp đặt chích ngừa lên những người chưa chích ngừa chính là chuyện bảo vệ những người đã chích ngừa -to protect the vaccinated-. Tuyên bố của bà đã bị chỉ trích ngay. Người ta đặt câu hỏi, nếu đã chích ngừa rồi thì sao lại cần được bảo vệ? Như vậy có nghĩa chích ngừa chẳng có hiệu quả gì sao? Thế thì bắt thiên hạ chích ngừa làm gì?

Thật ra, chỉ trích bà Kamala trong chuyện này hơi oan cho bà, vì việc cổ võ cho chích ngừa và đeo khẩu trang chính là ‘quốc sách’ của chính quyền Biden, và đã là đầu giây mối nhợ gây ra xáo trộn, bối rối, trống đánh xuôi kèn thổi ngược khiến cả nước rối trí, kể cả cơ quan CDC cũng chạy theo không kịp, ra thông cáo lung tung. Bà Kamala chỉ là ngoan ngoãn trả bài theo đúng bài bản thôi.

https://www.foxnews.com/media/harris-vaccine-tweet

Vũ Linh, 18/9/21

Edited by user Monday, September 20, 2021 11:57:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1566 Posted : Monday, September 20, 2021 1:46:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Fauci đã tài trợ cho 60 nghiên cứu coronavirus ở Vũ Hán


Đất Nước 21.9.21 0

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn bốn triệu người trên toàn thế giới và gây ra sự tàn phá kinh tế trên toàn thế giới, nhưng sau gần 20 tháng, nguồn gốc của virus vẫn chưa được xác định. Người dẫn chương trình Sky News Australia, Sharri Markson cho biết: “Mặc dù hơn 4 triệu người hiện đã thiệt mạng, nhưng vẫn chưa có cuộc điều tra đáng tin cậy nào về nguồn gốc của COVID-19. Điều này thật khó chấp nhận. Mọi người xứng đáng được nhận thông tin tốt hơn từ các cơ quan y tế thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đi sâu vào chủ đề quan trọng này”.

UserPostedImage

Fauci đã tài trợ cho 60 nghiên cứu coronavirus ở Vũ Hán

Người dẫn chương trình của Sky News Australia, Sharri Markson nói, Tiến sĩ Anthony Fauci đã “toàn tâm toàn lực” tài trợ cho nghiên cứu về virus coronavirus ở Vũ Hán. Trong hơn một năm, Markson đã tiến hành điều tra việc tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán của Anthony Fauci và phát hiện rằng, cơ quan của ông “đã tài trợ cho 60 dự án tại phòng thí nghiệm Vũ Hán”, Sky News đưa tin.

Markson nói: “Sau đó, ông ấy viết một bài báo trong đó ông ấy nói rằng việc đạt được các chức năng trong nghiên cứu đáng giá với nguy cơ xảy ra đại dịch, và ông ấy thậm chí đã tài trợ cho nghiên cứu coronavirus cùng với quân đội Trung Quốc.

Khi đại dịch bùng phát, ông Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm từ năm 1984 đến nay, dường như đã giữ im lặng trong các cuộc họp của Phòng Bầu dục về “nghiên cứu rủi ro đang được tiến hành tại Viện Virus học Vũ Hán”.

“Ông ấy chưa bao giờ đề cập rằng viện của ấy đã tài trợ cho việc này, và ông ấy thực sự biết rất nhiều về nghiên cứu đó”.

Những điều Sharri Markson khám phá được sẽ ra mắt trong một bộ phim tài liệu công chiếu vào tối thứ Hai 20/9 có tiêu đề “Điều gì thực sự xảy ra ở Vũ Hán”. Bộ phim bao gồm các cuộc phỏng vấn độc quyền với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong một báo cáo độc quyền bao gồm các cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump, các quan chức cấp cao nhất của Mỹ và Anh cùng những người tố cáo Trung Quốc, Sky News Australia khám phá sự thật đằng sau những gì thực sự đã xảy ra ở Vũ Hán khi virus COVID-19 bùng phát và tàn phá toàn thế giới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là người đầu tiên nói rằng giả thuyết phổ biến xung quanh nguồn gốc của COVID-19 rằng nó xuất hiện tự nhiên trên động vật và lây lan giữa các loài động vật trước khi đến với con người vào tháng 4/2020 có khả năng không đúng.

Ông Trump đã nhanh chóng bị ‘bịt miệng’ bởi các tổ chức truyền thông trên toàn cầu bao gồm ABC và Guardian. Những hãng tin dòng chính chỉ trích và cáo buộc ông đưa ra “những giả thuyết vô căn cứ” và .

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, gã khổng lồ công nghệ Facebook đã thiết lập một lệnh cấm trên diện rộng chưa từng có đối với bất kỳ bài đăng nào “tuyên bố sai sự thật hoặc thuyết âm mưu” bao gồm bất kỳ đề cập nào về virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.

Mặc dù chưa từng có tiền lệ, nhưng động thái này có sự ủng hộ ngầm của Tổ chức Y tế Thế giới, người đã kêu gọi thế giới không lan truyền “nỗi sợ hãi và hoảng sợ” bằng cách thực thi lệnh cấm du lịch đối với Trung Quốc ngay từ đầu đại dịch.

WHO liên tục ca ngợi Trung Quốc vì những nỗ lực của họ trong đợt bùng phát virus coronavirus ban đầu, cảm ơn siêu cường châu Á về một phản ứng được cho là nhanh chóng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết sự minh bạch của Bắc Kinh về virus là “rất ấn tượng và không thể nói thành lời”.

Đầu năm nay, sau một cuộc điều tra chung với các nhà nghiên cứu Trung Quốc vốn được cả thế giới mong đợi và sau đó thất vọng chỉ trích là ‘không thể tin cậy’, WHO đã công khai đưa ra báo cáo rằng COVID-19 có nguồn gốc từ động vật.

Nhưng cả Facebook và WHO đều thay đổi quan điểm khi ngày 23/5, tờ The Wall Street Journal đưa ra báo rằng các nhân viên phòng thí nghiệm tại Viện virus học Vũ Hán có các triệu chứng giống COVID vào tháng 11/2019.

Sharri Markson đã đi đầu trong cuộc điều tra này, liên tục báo cáo các câu chuyện và thách thức hiện trạng công khai về nguồn gốc của coronavirus.

Vào tháng 3/2021, Sharri đã công bố thông tin độc quyền trên thế giới rằng các nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện với các triệu chứng giống như Covid vào tháng 11/2019.

Thông tin tình báo tuyệt mật này là một phần lý do khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho Liên minh tình báo Mỹ tiến hành một cuộc thăm dò mới về nguồn gốc của virus.

Trong bộ phim tài liệu ‘Điều gì thực sự xảy ra ở Vũ Hán’ của mình, Sharri nói chuyện với những nhân vật chủ chốt trên trường toàn cầu bao gồm Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ, những người tố cáo Trung Quốc, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Anh, Mi6, Ngài Richard Dearlove và Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe.

Ông Ratcliffe đã giám sát 17 cơ quan tình báo và dẫn đầu cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Cuộc phỏng vẫn của Sharri với cựu Tổng thống Donald Trump trong Bộ phim tài liệu của Sky News Australia là cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của một hãng truyền thông Australia với ông Donald Trump kể từ khi ông đắc cử tổng thống năm 2016.

Với tư cách là Tổng thống Mỹ, Trump nắm giữ bí mật về thông tin tình báo tối mật về Vũ Hán và trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sky News, Sharri hỏi Trump về kiến ​​thức của ông về thời điểm và cách thức COVID-19 xuất hiện cũng như những tuyên bố của ông về bằng chứng rò rỉ phòng thí nghiệm.

Paul Whittaker, Giám đốc điều hành Sky News Australia cho biết: “Các cuộc phỏng vấn và tiết lộ được trình bày trong bộ phim ‘Điều gì thực sự xảy ra ở Vũ Hán’ là minh chứng cho sự kiên trì của Sharri với tư cách là một nhà báo điều tra phá án và theo đuổi sự thật của cô ấy. Trong khi các phương tiện truyền thông khác đã giả vờ loại bỏ thông tin quan trọng, phớt lờ các cuộc tranh luận hoặc tức giận về khả năng virus có thể được gây ra bởi một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm, Sharri đã không ngừng tìm kiếm sự thật, đặt câu hỏi về các nguồn phù hợp và hỏi những câu hỏi khó.

“Tác động của COVID-19 đối với cuộc sống và sinh kế của rất nhiều người Úc và người dân trên toàn thế giới sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới. Chúng tôi cam kết đề cập đến mọi góc độ của cuộc tranh luận chính sách và sức khỏe cộng đồng toàn cầu đang phát triển này. ”

Cuốn sách đầu tay cùng tên của Sharri Markson, được xuất bản bởi HarperCollins, ‘Điều gì thực sự xảy ra ở Vũ Hán’ là cuốn sách quốc tế đầu tiên điều tra lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm COVID-19 cũng sắp được ra mắt.

Người dẫn chương trình Sky News, Sharri Markson cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đợt bùng phát dịch bệnh bùng phát từ tháng 9/2019. Một người tố cáo Trung Quốc tuyên bố rằng, 5 tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch, anh ta đã cố gắng cảnh báo Hoa Kỳ về virus này.

“Đây là một tiết lộ lớn. Đây là kẻ đào tẩu nổi tiếng nhất của Trung Quốc sang Mỹ”, Sharri nói với Sky News Australia.

Hoàng Nam  
#1567 Posted : Tuesday, September 21, 2021 8:19:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nước Mỹ với 8 Khủng Hoảng, sau 8 Tháng Biden vào Bạch Ốc


September 19, 2021
GS. Trần Thủy Tiên

– Cho tới nay, nhiều người đã gọi Tháng 8 Năm 2021 là Tháng Khủng Hoảng Nhất (the most crisis month) cho nước Mỹ, nổi bật với Sự Rút Lui thảm bại ở Afghanistan. Cố vấn pháp luật (legal advisor) Jenna Ellis cũng kêu than, “Biden cứ gây hết crisis này tới crisis khác cho nước Mỹ.” – trong khi nhiệm vụ của Biden là bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ và sự an ninh, thịnh vượng cho dân Mỹ. Vậy thử vắn tắt xem qua các khủng hoảng này.

UserPostedImage

1) Khủng Hoảng Biên Giới (Border Crisis):

Trước đây, Tổng Thống Trump đã cho Xây Tường Biên Giới cản trở bớt sự xâm nhập từ bên ngoài và có Chính Sách “Ở Lại Mexico” – “Remain in Mexico” rất hiệu quả, vì đòi hỏi các di dân bất hợp pháp phải trở lại Mexico, chờ đến khi lời thỉnh cầu tỵ nạn của họ (their asylum claims) được quyết định bởi các tòa án di dân (immigration courts), nên không có khủng hoảng biên giới, như sau khi Biden vào White House, đầu năm 2021. Ngay ngày đầu, Biden đã theo lệnh Bọn Phản Ngầm (Deep State và Globalists) ký lệnh ngưng xây tường và bỏ hoang, nên bọn buôn lậu và tội phạm chụp cơ hội, cắt bỏ các phần tường để đưa người qua tràn ngập, mau chóng tạo ra khủng hoảng biên giới. Biden còn thưa kiện đòi bỏ hẳn Chương Trình “Remain in Mexico” đó của TT Trump. Nhưng sau khi Bộ Trưởng Deparment of Home Land & Security của Biden là Alejandro Mayorkas cho phép gần nửa triệu di dân vào làm việc ở các công sở và cộng đồng Hoa Kỳ, và đang chuẩn bị du nhập 100,000 dân khác vào Mỹ, thì các quan tòa ở Texas và Tối Cao Pháp Viện đã từ chối đòi hỏi của Biden là bỏ Chính Sách “Ở Lại Mexico”, mà ra lệnh vào đầu tháng 9, Biden và Mayorkas phải tuân theo luật của liên bang, trở lại thi hành Chương Trình “Remain in Mexico” đã thành công của TT Trump. The Remain in Mexico program works by cutting the supply of U.S. dollars to the coyotes, cartels, and their pro-migration allies in the United States.

Mới đây, phóng viên Julian Conradson đã đi tới biên giới mở ngõ ở Phía Nam Arizona và cho biết là quá tệ. Các tường biên giới trước đây liền lạc vững chắc dưới thời TT Trump thì nay với Biden, bị phá bỏ, tạo các khoảng trống lớn rộng 1 dặm (1 mile), tha hồ cho bọn xấu qua lại, làm ăn phi pháp.

Xem hình, nhiều người dân tức giận Biden đã phung phí tiền và công xây tường, bảo vệ an ninh cho dân trước đây. BuckeyeTexanReplying to@JCConradson — What is wrong with this administration?! We’re in trouble! Chỉ riêng khu Rio Grande Valley ở Texas, có 331,661 người bị bắt giữ, tăng gần 1,000 percent so với Tháng 6, 2020. People at the Mexican border admit that it was Joe Biden’s border policies that made them feel invited to cross the border. Greg Abbott, Governor Texas, the great leader, đã vận động được ngân quỹ riêng ở Texas, để tiếp tục xây tường biên giới cho dân Texas, vì Biden đã công khai trốn tránh nhiệm vụ này.

2) Khủng Hoảng Việc Làm:

Theo phóng viên Joe Hoft, nước Mỹ đi từ thị trường kinh tế cao và thất nghiệp thấp, trong thời TT Trump, nay thành lạm phát cao và thất nghiệp nhiều với nội các Biden, dù chỉ trong vài tháng, như thể Biden muốn phá hủy nền kinh tế nước Mỹ, với Bidenflation. Các kinh tế gia ước tính có thêm trên 750,000 việc làm trong tháng 8, nhưng chỉ có thêm trên 250,000 việc làm, khiến CNN, the Democrat media, cũng phải thất vọng. The Epoch Times ghi nhận, Biden inflation lên cao nhất trong 30 năm qua.

3) Khủng Hoảng Giá Cả:

Theo Bộ Lao Động và Thống Kê, producer price Index gia tăng 8.3% trong Tháng 8. Tuy trái cây tươi và rau tươi không tăng, giá các loại hạt (grain prices) tăng 98% và dầu ăn tăng 40%. Thịt bò tăng 59%, thịt gà tây tăng 41%, thịt heo tăng 34%, thịt gà tăng 31%, trứng tươi tăng 30%, và cá tăng 18%.

4) Khủng Hoảng Về Luật Phá Thai:

Việc Cấm Phá Thai nổi bật của Thống Đốc Texas, đã được bà Kari Lake ở AZ khen ngợi, “Well done, Texas. Arizona is next.” Signed in May 2021 by Texas Gov. Greg Abbott (R), Senate Bill 8 (SB8) effectively bans abortions in the Lone Star State, from the moment a fetal heartbeat is detected, which often occurs after six weeks of pregnancy. SB8 còn gọi là The Heartbeat Law, được Thống Đốc Abbott ký nhận, là Luật Cấm Phá Thai đối với người mẹ và các nhân viên phá thai, một khi nhịp tim đập của bào thai được ghi nhận (như là một con người, nên không thể bị giết), thường là sau 6 tuần lễ. Cần biết: The American Civil Liberties Union (ACLU) là tổ chức CS Marxist, cộng tác với đảng Democrats, đã hốt hoảng vào đêm Thứ Ba, August 31, 2021, khi thấy Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court) không trả lời vào thời hạn chót (deadline) cho vụ kiện của họ chống SB8, vì như vậy nghĩa là Luật Cấm Phá Thai ở Texas (The Texas Abortion Ban Law) sẽ có hiệu quả cấm phá thai ngày hôm sau, Sept 1. The ACLU đã lập tức thông báo cho Đảng Ủng Hộ Phá Thai Democrat và đồng bọn, vào lúc nửa đêm 31.8, như sau:

ACLU@ACLU BREAKING: The Supreme Court has not responded to our emergency request to block Texas’ new 6-week abortion ban, SB8. The law now takes effect. Access to almost all abortion has just been cut off for millions of people. The impact will be immediate and devastating. 12:15 AM · Sep 1, 2021.

Kinh hoàng hơn, là Biden, các Democrat tops, và tay sai, đã lập tức lên tiếng hung hăng thề chống lại Thống Đốc Abbott và Luật Cấm Phá Thai ở Texas (Texas Abortion Ban Law) tới cùng. Một clinic phá thai ở FW, TX đã hối hả thi hành 67 vụ phá thai trong 17 giờ, vào đêm 31.8, trước thời hạn sáng ngày 01.9. And US Attorney General Merrick Garland (Democrat) said, “The Department will provide support from federal law enforcement when an abortion clinic is under attack.” Cũng là cơ hội nhìn thấy nhân cách thật của Democrat Biden với sự tàn nhẫn về sự sống chết của con người: Biden im lặng trốn tránh dân Mỹ trong gần 10 giờ đồng hồ sau khi 13 chiến sĩ Mỹ và 170 người dân Afghanistan bị quân khủng bố nổ bom giết chết gần Kabul, vào ngày 26.8.2021. Nhưng ông ta lên tiếng giúp việc phá thai (giết em bé trong bào thai) tức là chống Luật Cấm Phá Thai ở Texas, rất nhanh, với full statement vào sáng ngày 1 tháng 9. (Democrats thích giết em bé trong bào thai, từ nhỏ tới lớn). Họ còn cho tay sai, một nhóm đàn bà nặng ký, tới ngay thủ đô Texas, trưa ngày 1.9, biểu tình đòi phá thai, la to: “Không được ngăn cấm cơ thể tôi (muốn phá thai)”! – “Bans off our bodies!” Nhưng Biden lại độc tài ra lệnh chích Vaccines vào cơ thể 80 triệu dân Mỹ chưa muốn chích thuốc! Can they say, “Vaccines off our bodies!”? – Dân Mỹ có thể nói,“Không được bắt buộc cơ thể tôi bị chích ngừa?”

5) Khủng Hoảng Về Nhân Quyền Và Tự Do Cá Nhân Với Việc Ép Buộc Chích Ngừa Bất Công Của Biden:

Biden bắt các nhân viên y tế làm việc trong các cơ sở nhận Medicare và Medicaid phải chích ngừa. Còn ép các công ty tư-nhân có từ 100 nhân viên trở lên phải bị chích hoặc lấy test mỗi tuần. Hai nhóm này gồm gần 100 triệu dân Mỹ. Biden ép dân Mỹ chích ngừa Chinese Virus nhưng không ép di dân bất hợp pháp chích ngừa là bất công. Pelosi cũng tuyên bố các Nghị Sĩ, Hạ Nghị Sĩ , và nhân viên Quốc Hội không bị chích ngừa, là bất công thứ 2. Điều này chứng tỏ Democrats không tin chích ngừa là tốt nên họ tự cho họ quyền được miễn. Vậy tại sao bắt dân chích? Tham nhũng và độc tài? Chúng tôi ra luật cho dân hèn phải làm, chứ chúng tôi, giai cấp quyền lực, không cần phải theo luật. The law for you, not for me. Cho nên, 24 Thống Đốc Republican và chỉ có 2 Thống Đốc Democrats đã lên tiếng chống lại sự vi hiến của Biden, và sửa soạn viết hồ sơ kiện, qua tòa án. Các nhà khoa học đã tuyên bố: Ăn uống lành mạnh, ngủ đủ, giữ gìn tinh thần an lạc và cơ thể tốt với tập thể dục, không để lên cân quá nhiều, và phòng ngừa bệnh với các cách tự nhiên… tức là Keep Natural Immune System là cách ngừa bệnh tốt hơn là chích ngừa.

6) Khủng Hoảng Về Trách Nhiệm Đạo Đức Của Đảng Democrats:

Bệnh viện Lewis County ở NY đã tạm ngưng không nhận giúp sản phụ sinh em bé vì thiếu nhân viên, họ mất việc làm vì không muốn chích ngừa. Về việc phục vụ dân, trong khi TT Trump trước đây làm việc hầu như suốt ngày, liên tục cho dân suốt 4 năm, đến nỗi thiếu ngủ và già đi, thì Biden thường chỉ làm việc 4-5 tiếng, tới trưa tuyên bố chấm hết. Tháng 8, Biden thường đi nghỉ ngơi ở Camp David hoặc về nhà ở Delaware, không ở trong Tòa Bạch Ốc làm việc khi hữu sự, ngay cả lúc dân Afghanistan tháo chạy khổ sở, có 3 người bám vào cánh máy bay đang bay và rơi xuống chết. Dân Mỹ và đồng minh Afghanistan bị bỏ lại trong tay kẻ thù độc ác Taliban biểu lộ sự phản bội tàn nhẫn của nội các Biden. Họ còn có tội phung phí 83 tỷ US chi phí cho xe cộ, vũ khí, máy bay tối tân… để lại Afghanistan, tặng không cho Taliban khi họ không cần nổ một phát súng. Số tiền 83 tỷ Mỹ kim là từ công sức làm việc khó nhọc của hằng trăm triệu dân Mỹ, đóng thuế cho chính phủ.

Ngày 31.8.2021, các nghị sĩ Republicans ở Hạ Viện đã tưởng niệm 13 chiến sĩ tử trận ở gần Kabul với sự cầu nguyện (had a prayer), thề trung thành với tổ quốc (said the Pledge of Allegiance), giây phút im lặng (moment of silence), và sắp đọc tên 13 người lính Mỹ, thì bị bà chủ nhà Pelosi ra lệnh không được đọc lên 13 cái tên của họ! Và bà kêu đóng cửa Hạ Viện để họ đi ra, không được kết thúc việc tưởng niệm với việc nêu tên đó. Cô phóng viên Cristina Laila nhấn mạnh: 13 US Service members were killed last Thursday, August 26, near Kabul because of Joe Biden’s incompetence and corruption. Vậy Pelosi muốn che giấu việc bất năng lực và tham nhũng của Biden gây kết quả chết người không cần thiết, nên không cho đọc tên họ để chúng ta quên họ đi, như quên đi khuyết điểm của Biden và nội các Democrats. Tự Do Phát Biểu bị ngăn cấm ngay trong Hạ Viện dưới sự độc tài của Pelosi và Biden. Vậy mà họ cứ tuyên truyền sai trái “TT Trump độc tài”. Đúng là Democrats chuyên kết tội người khác chính những gì họ làm. Xin được nêu 13 tên và hình ảnh của các chiến sĩ đã hy sinh, ở đây, để cùng cầu nguyện cho họ thoát khổ bên kia thế giới.

Photos: 1) Hình nữ chiến sĩ bồng em bé Afghanistan là hình chót trước khi cô chết. 2) Hình một tiệm ăn tưởng niệm họ với 13 lá cờ Mỹ. Trích hai ý kiến của độc giả: a) George Floyd is a hero. 13 Service Members are villains. And Democrats are evil. b) Joyce Bruns@SpeakerPelosi is wrong not to read the 13 names of Marines killed in Kabul, into the US House of Representatives’ record! Shame on her! 3) Hình Harris cười lên khi phóng viên hỏi bà về dân Mỹ bị kẹt ở Afghanistan.

7) Khủng Hoảng Về Chính Sách Đối Ngoại:

Sự yếu kém và bất tài của các lãnh đạo Democrats qua việc rút lui thất bại, không có kế hoạch chuẩn bị ở Kabul, làm trò cười cho thế giới, và mất đi vai trò lãnh đạo cao quý cho thế giới Tự Do. Khi rút lui sau một trận chiến, thường là phải mang dân Mỹ và đồng minh đi trước, kế là mang đi các vũ khí tối tân và hủy bỏ các cơ sở chiến lược quan trọng, không để lọt vào tay kẻ thù, sau cùng quân đội Mỹ mới rút lui. Ở Kabul, các tướng của Biden và Biden lại cho 2,500 quân đội Mỹ rút lui trước, sau thấy dân Afgha tháo chạy rối loạn, lại cấp tốc gửi 6,000 quân trở qua, chỉ vì ngây thơ tin lời “Taliban sẽ giúp Mỹ rút lui trật tự”? Trong rối loạn, các nước đồng minh của Mỹ như Anh, Đức, Canada… đã phải cấp tốc cho quân và máy bay qua Afghanistan để tự cứu dân họ, vì họ nói, “không thể tin vào 1 lãnh đạo”, ý nói Biden. Bắc Hàn vừa khởi sự chế tạo vũ khí nguyên tử mà trước đây, với TT Trump, đã ngưng. Ở Châu Á, Taiwan đang lo sợ bị Tàu Cộng chiếm đóng. Japan phòng vệ tối đa vì Afghanistan nay dưới tay Taliban, đồng minh với Tàu Cộng, gần với Japan. Có vẻ như Mỹ mất ưu thế ở Á Châu, mất luôn Hy Vọng Tự Do cho dân Á châu sợ cộng sản Tàu. Vì Biden và Democrats thân Cộng. Where is the Beacon of Hope and Freedom?

8) Khủng Hoảng Về Tư Cách Lãnh Đạo của Biden và Democrats:

a) Đạo đức giả – kêu gọi dân đeo mask nhưng chính Biden và Pelosi thường không đeo. Trong các bữa tiệc sang cả của Obama, Pelosi, Tlaib, Newsom…, không ai đeo mask, chứng tỏ chính họ không tin hiệu quả của mask, nhưng cứ bắt dân đeo, để trị dân (power control) cho tới ngày bầu cử thì dễ gian lận với bầu cử qua mails, như hồi Nov 3, 2020. Hình chứng minh:

Joe Biden removes his mask before speaking about updated CDC mask guidance on the North Lawn of the White House on April 27, 2021 in Washington, DC.

22.b) Vô trách nhiệm với truyền thông và bất nhã với họ: Ngày 22.8, khi ra sân bay đi Việt Nam, Kamala Harris cười lên khi phóng viên hỏi về những người Mỹ bị kẹt lại ở Afghanistan. Biden trốn báo chí, dù là báo chí gà nhà, khi phóng viên hỏi ông về Afghanistan. Biden nói, “I’m not supposed to take any questions, but go ahead,” Biden slammed his hand on the lectern and said he’s not going to answer any questions on Afghanistan as he walked away. Vừa mới nói: “Tôi không được cho phép phóng viên hỏi và trả lời câu hỏi”… Nhưng cứ hỏi đi… Rồi đập mạnh tay lên trên cái bục (podium), nói, “tôi không trả lời bất cứ câu hỏi nào về Afghanistan…” và quay lưng, xoay người đi ra, bực bội. Để ý việc đập tay lên bàn, lên bục nói chuyện, quay lưng bỏ đi, không trả lời các câu hỏi của báo chí… là các hành vi thường thấy của các ông độc tài. Thật thô bỉ và bất lịch sự với nữ phóng viên vừa hỏi Biden!! Tưởng tượng Ông Trump mà làm vậy thì bọn báo chí phe Democrat sẽ la ó với các lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa… Chứng tỏ, với Democrats: Không Có Nguyên Tắc Sống Đúng Của Con Người. Cùng 1 hành động, phe họ ghét thì xỉ vả; phe họ làm thì khen dồi hoặc im re để che tội lỗi. Làm TT dù là “TT giả hiệu”, mà Lời Nói và Hành Vi trái ngược, ngay trong một lúc, như Biden, là Không Bình Thường, tính khí không ổn định là nguy hiểm cho đất nước… Nhưng Biden và Đảng Democrats không quan tâm gì về nước và dân, nên luôn triệt hạ những ai chống đối, nói lên Sự Thật, để Biden đóng kịch tiếp, để bọn chỉ huy nắm đầu Biden, nắm luôn quyền và tiền, cho đảng và cá nhân mình, càng lâu càng tốt. From Curtis – What a disgrace. VIDEO:

Curtis Houck@CurtisHouck – Biden calls on a female reporter following remarks about #HurricaneIda and she asks him about his disaster in Afghanistan. Biden immediately states he doesn’t want to talk about Afghanistan, slams his hand on the podium, and walks away. 13 U.S. troops were killed after a chaotic situation Biden caused. 2:36 PM · Aug 29.

11.c) Đổ Tội và Thất Hứa : Khi Afghanistan sụp đổ, Biden cứ đổ tội TT Trump do ông ký hiệp ước với Taliban trước Biden. Nhưng Biden bị các phóng viên và các nhà bình luận bác bỏ ngay: Biden đã dẹp bỏ hiệp ước đó, làm hiệp ước khác, và dời ngày rút quân từ Tháng 5 của TT Trump (vì TT Trump biết Taliban giỏi chiến đấu vào summer) tới Tháng 8, để Biden sẽ khoe thành tích chiến thắng vào Sept 11. Reporter Doocey đã lập lại nhiều lần với Biden, “TT Trump không còn là TT nữa…” (ông là người chịu trách nhiệm ngày nay) thì Biden sau cùng mới hiểu và cúi đầu xuống, ngưng đổ tội TT Trump. Về thất hứa, vào tháng 12, 2020, Biden nói, “I wouldn’t demand vaccines to be mandatory.” Vào April 29, 2021 press conference, Pelosi nói, “We cannot require someone to be vaccinated. That’s just not what we can do…” Vào July 2021, Jen Psaki nói, “It is not the role of the federal government to force Americans to get vaccinated.” Nhưng vài tháng sau, Tháng 8, 2021, họ nói sẽ bắt chích ngừa, và Sept 9, độc tài Biden chính thức bỏ lời hứa (broken promise) khi ra lệnh bắt buộc toàn dân chích ngừa (vaccines madatory).
12.d) Biden bù nhìn, vô quyền, giảm trí nhớ và năng lực trí tuệ, bực tức bất ngờ nên không thể lãnh đạo:

According to a new poll of Rasmussen the week of August 20, a majority, 51% of voters are now saying that Joe Biden doesn’t have the mental or physical capacity to be President, and believe the White House is actually being run by others who make key decisions for him. Most of them also think the current fraud in chief, isn’t really the chief of anything. In fact, they would probably just call him a puppet. Thực vậy, Thứ Tư, ngày 8.9.2021, ở White House, Biden nghiêng người phía trước, nói nhỏ với mọi người, “Tôi được cấp trên chỉ thị là ngưng không nói nữa, và bước ra khỏi phòng.”

Trong ngày quốc nạn Sept 11, 2021, các TT Democrats tụ lại với nhau ở Ground Zero, NY, để có hình chụp quảng cáo chung cho Đảng. Riêng TT Trump thì đến thăm và nói chuyện thân mật với các cảnh sát viên và nhân viên cứu hỏa ở NY, 2 ngành đáng kính nhất vì họ hy sinh thân mạng cứu dân, trong ngày khủng bố đó cách đây 20 năm. Xem Video thấy họ thật sự phấn khởi và vui mừng khi gặp lại TT Trump. Getty chụp được hình Biden đã gỡ khẩu trang xuống và đang tức giận la hét một ông già, không rõ lý do gì, ngay trong lúc lễ trang nghiêm, chứng tỏ Biden không tự kiểm soát bản thân, quên nghi thức cần có của một lãnh đạo. Nhiều người trên mạng đã chỉ trích tư cách thô kém này của Biden (dĩ nhiên được truyền thông Democrat che giấu) và hỏi nhau, nếu TT Trump làm như vậy thì Democrat media sẽ chế giễu ông ra sao… và họ kết luận: Không có tiêu chuẩn đúng, sai – phân minh và công bình – với Democrat. Democrats làm gì thì phe họ cũng bênh vực, hay che tội cho.

Xin kết thúc với nhận định xác thực này: It’s not surprising no one has been fired for the debacle in Afghanistan. These people stole an election. They’re not accountable to the public and anyone. We won’t get accountability for Afghanistan until we get accountability for Nov. 3, 2020 Election. — Liz Harrington

Ngày 12.9. 2021 –
GS Trần Thủy Tiên

Sources:

https://www.breitbart.co...emain-in-mexico-program/

https://www.thegatewaypu...-route-southern-arizona/

https://www.breitbart.co...as-border-in-two-groups/

https://www.breitbart.co...rk-turkey-eggs-and-fish/

https://www.thegatewaypu...r-afghanistan-now-video/

https://redstate.com/nic...mony-says-it-all-n441667

https://www.thegatewaypu...others-making-decisions/

https://dailycaller.com/...ump-no-longer-president/

ttps://www.thegatewaypundit.com/2021/09/biden-leans-forward-whispers-union-members-says-supposed-stop-walk-room-video/

Edited by user Tuesday, September 21, 2021 8:28:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1568 Posted : Tuesday, September 21, 2021 9:34:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Khi những ‘ngôi sao’ lên thớt!


September 21, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Hàng loạt nghệ sĩ, người mẫu, người dẫn chương trình (MC) có tiếng ở Sài Gòn gần đây đều bị nhà nước điểm mặt chỉ tên trong một chiến dịch tấn công trực diện và rộng lớn, lần đầu tiên vào giới showbiz vốn nhiều tai tiếng.

UserPostedImage

Nam diễn viên Ngô Diệc Phàm (Kris Wu) vừa bị chính quyền Trung Quốc bắt giam với cáo buộc cưỡng hiếp. Trong hình, diễn viên Ngô Diệc Phàm tham dự buổi ra mắt bộ phim “xXx: Return Of Xander Cage” của Paramount Pictures vào ngày 19 Tháng Giêng, 2017, tại Los Angeles, California. (Hình minh họa: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

Nhưng điều gây ngạc nhiên là vụ tấn công các nghệ sĩ diễn ra vào lúc cả nước đang vô cùng bấn loạn với nhiều công việc thật sự cấp bách như đại dịch COVID-19 hoành hành, người dân đói khổ trong vòng vây phong tỏa, kinh tế sụp đổ tan hoang và ngoài biển tàu giặc nghênh ngang lấn chiếm và đe dọa.

Vụ tấn công giới nghệ sĩ biểu diễn ở Sài Gòn cũng diễn ra ngay sau khi một chiến dịch tương tự ở Trung Quốc, hạ bệ những thần tượng của giới trẻ như ngôi sao màn bạc Triệu Vy (Zhao Wei), Trịnh Sảng (Zheng Shuang), Ngô Diệc Phàm (Kris Wu)… Sự trùng hợp về thời gian với vụ đàn áp ở Trung Quốc, cũng như tính chất không hợp thời điểm của cuộc tấn công không thể không khiến người dân đặt câu hỏi đâu là nguyên nhân chính của sự việc và qua vụ đàn áp nhà cầm quyền muốn truyền đi thông điệp gì?

Từ trước đến nay, đối với giới văn học nghệ thuật, nhà nước Việt Nam chỉ trừng trị nặng nề những văn sĩ thi sĩ quảng bá các tư tưởng đối nghịch với đảng Cộng Sản, đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền; đồng thời nuôi nấng một đội ngũ “văn nô” chuyên ca tụng chế độ đổi lấy chức quyền, tiền tài và danh vọng.

Ấy thế nhưng cuộc tấn công lần này lại nhắm vào giới nghệ sĩ trình diễn, những người vốn xa lạ với các cuộc đấu tranh chính trị, đấu tranh tư tưởng trong lòng chế độ mà chỉ tập trung kiếm tiền, kiếm danh vọng dưới chiêu bài “làm nghệ thuật.”

Tối 16 Tháng Chín, đài Truyền Hình Việt Nam VTV1 phát sóng một chương trình dài hơn 20 phút “Báo động văn hóa ứng xử của nghệ sĩ,” với hình ảnh các nghệ sĩ được đề cập đều có dấu gạch chéo (X) trên mặt. Nội dung chính của chương trình là lên án những phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội cũng như chuyện không minh bạch trong vấn đề từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lan truyền tin giả… của các nghệ sĩ “gây bức xúc dư luận.” Nhưng trọng tâm phê phán của VTV có lẽ là hoạt động quyên góp của một số nghệ sĩ làm nổi bật tình trạng người dân không tin, không đóng góp cho các tổ chức của nhà nước như Mặt Trận Tổ Quốc hoặc Hội Chữ Thập Đỏ.

“Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sĩ vợ của một cầu thủ nổi tiếng rồi một nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên mạng với cái mác ông hoàng nhạc Việt. Điều đang khiến công chúng đang đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện. Chưa bao giờ cụm từ ‘sao kê’ lại nóng như thế trên các diễn đàn mạng. Một số góc khuất đang được phơi bày khi một số nghệ sĩ dính dáng đến chuyện tiền bạc,” bà Kim Ngân, dẫn chương trình, nói nhưng không gọi đích danh những ai.

Chỉ có thể suy đoán là, vụ tấn công vào một số nghệ sĩ, đúng hơn là vào niềm tin mà người hâm mộ đặt vào họ, cho thấy hai điều tức tối của nhà cầm quyền trước khả năng thu hút công chúng của các nghệ sĩ thành danh. Đó là cái khả năng mà nhà cầm quyền đã đánh mất, và hai là nhà cầm quyền muốn ngăn chặn từ trứng nước xu hướng tôn sùng thần tượng của công chúng, khi những thần tượng đó không phải là những “anh hùng cách mạng” do đảng bịa ra.

Khi cuộc sống ngày càng bức bí và tệ hại, không chỉ vì dịch COVID-19 mà vì các biện pháp chống dịch ngu xuẩn và độc ác của nhà cầm quyền các cấp thì niềm tin vào đảng, vào tính chính danh của nhà nước đã xuống mức thấp chưa từng thấy.

Trong cơn khốn đốn vì dịch, người dân không chỉ phản đối mà đã bắt đầu khinh rẻ và ghê tởm các giới chức cao cấp nhất của chế độ cùng những phát ngôn và hành động gian trá của họ. Trong hoàn cảnh bế tắc như vậy, chính quyền không dung thứ cho một thực thể nào khác được công chúng ủng hộ, cho dù đó là một chức sắc tôn giáo hay một nghệ sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng đến tâm lý, suy nghĩ của một bộ phận công chúng trong xã hội.

Những sai phạm, khiếm khuyết trong việc vận động và chi tiêu các khoản tiền cứu trợ có thể được giải quyết một cách êm thấm trong khuôn khổ pháp luật dân sự, đâu cần phải tổ chức những cuộc tấn công mang tính chất bôi nhọ trên mạng xã hội, trên truyền thông quốc gia như VTV đã làm nếu chính quyền không coi đây là một cơ hội để “lột mặt nạ” những “người của công chúng” như các diễn viên, nghệ sĩ nói trên.

Hành động trấn áp này buộc các nghệ sĩ phải co lại trong nghề nghiệp của mình, tránh xa các hoạt động của xã hội dân sự như quyên góp từ thiện, và không được cạnh tranh với đảng và nhà nước trong việc chiếm lấy cảm tình của người dân.

Ở Trung Quốc tình hình cũng tương tự như vậy sau khi đảng của ông Tập Cận Bình mở chiến dịch đàn áp ngành công nghiệp giải trí, ngăn chặn sự trỗi dậy của văn hóa không lành mạnh từ những người nổi tiếng từ cuối Tháng Tám vừa qua. Không ai giải thích thế nào là không lành mạnh, nhưng chỉ sau một đêm, hình ảnh và các tác phẩm có sự tham gia của diễn viên Triệu Vy bị xóa sạch trên mọi trang web, cũng như các nơi phát hành video lớn nhất của quốc gia cộng sản này. Các trang mạng tranh luận, bịa đặt các chuyện thâm cung bí sử… và thậm chí là những bài mạt sát Triệu Vy theo quan điểm của đảng lập tức mọc lên và lan tràn. Diễn viên Trịnh Sảng bị điều tra tội trốn thuế và phải nộp phạt $46 triệu, giống như trường hợp một diễn viên gạo cội khác, Phạm Băng Băng (Fan Bingbing) – nổi tiếng trong phim “X-Men: Days of Future Past” – bị ép phải xin lỗi và nộp phạt $70 triệu ba năm trước.

Cuộc trấn áp các nghệ sĩ Trung Quốc được coi là ví dụ mới nhất về sự quyết đoán của đảng Cộng Sản trong việc khẳng định vai trò độc tôn của đảng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, chống lại thứ văn hóa “lai căng” từ phương Tây như tôn sùng thần tượng, xếp hạng người nổi tiếng và ảnh hưởng của những người này trong xã hội.

Việt Nam và Trung Quốc tuy ở hai trình độ phát triển cao thấp khác nhau nhưng có chung một nền tảng ý thức hệ, một mô hình quản trị xã hội theo kiểu Cộng Sản toàn trị. Trung Quốc làm chuyện gì thì y như rằng Việt Nam cũng làm như vậy sau đó một thời gian ở cấp độ thô sơ và kém cỏi hơn. Cuộc trấn áp các nghệ sĩ ở Việt Nam do vậy không đơn giản chỉ là vấn đề hành xử kém văn minh hay thiếu minh bạch trong hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ mà sâu xa hơn là một hành động chính trị nhất quán nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh ảnh hưởng với đảng và nhà nước của các hoạt động dân sự, củng cố vị trí độc tôn của đảng ngay cả trong hoạt động nghệ thuật và nghệ sĩ. [qd]

Hoàng Nam  
#1569 Posted : Tuesday, September 21, 2021 11:11:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Real Madrid có thể sở hữu cả Mbappe lẫn Haaland


September 18, 2021

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Ông Javier Tebas, chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Tây Ban Nha (LaLiga) cho biết câu lạc bộ Real Madrid có thể đủ điều kiện ký hợp đồng với cả hai danh thủ Kylian Mbappe (người Pháp) và Erling Haaland (người Na Uy) mùa Hè tới, theo ESPN ngày 14 Tháng Chín.

Tháng trước, dù cố gắng, Madrid thất bại trong khi “săn” một hợp đồng với tiền đạo Mbappe, khi anh còn một năm nữa thì hết hợp đồng với Paris Saint-Germain (PSG).

UserPostedImage

Tiền đạo Kylian Mbappe trong màu áo Paris Saint-Germain. (Hình minh họa: David Ramos/Getty Images)

Real Madrid nâng giá từ 160 triệu euro lên 180 triệu euro, rồi tuyên bố sẵn sàng trả 200 triệu euro, nhưng đều bị đội bóng Pháp khước từ.

Ngoài ra, Madrid cũng quan tâm đến cầu thủ Haaland, 21 tuổi, đang chơi cho Borussia Dortmund của Đức, đã thương thảo với cha và người đại diện của ngôi sao này, cũng như với câu lạc bộ Barcelona của Tây Ban Nha từ đầu năm nay.

Phát biểu trong một sự kiện do Sport Integrity Global Alliance tổ chức, ông Tebas nói: “Madrid bán một số cầu thủ với số tiền thu được khoảng 200 triệu euro. Họ đủ tiền để có thể ký hợp đồng với Mbappe và Haaland. Họ không muốn thất bại trong thương vụ này.”

Madrid đồng ý để Martin Odegaard sang Arsenal và Raphael Varane về Manchester United vào mùa Hè này để có thể đủ tiền khóa sổ hợp đồng với Mbappe.

Real không phải trả phí chuyển nhượng cho những cầu thủ lần đầu gia nhập đội từ năm 2019 và đã thận trọng trong chi tiêu. Kết quả là họ kiếm lời được 874,000 euro trong năm tài chính 2020-2021 bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

“Điều không thể hiểu nổi là PSG, bị lỗ đến 400 triệu euro và đang đối diện với một khoản tiền lương 500 triệu euro, có thể từ chối một đề nghị của Real,” ông Tebas nói. “Pháp đang mất kiểm soát. Họ đang gây thiệt hại cho thị trường chuyển nhượng Châu Âu. UEFA đang sai lầm. Chúng tôi đang sai hướng.”

UserPostedImage

Tiền đạo Erling Haaland trong màu áo Borussia Dortmund. (Hình minh họa: Friedemann Vogel – Pool/Getty Images)

Nhà lãnh đạo LaLiga nói thêm: “Chúng tôi phải thu hút nhà đầu tư, nhưng không có khoản đóng góp nào là vô hạn, còn lỗ thì triền miên. Điều này không được phép xảy ra ở lĩnh vực khác. Họ muốn vô địch Champions League nhưng lại lỗ cả tỷ. Người hâm mộ có thể sẽ sung sướng nhưng như vậy quý vị đang phá hoại nền bóng đá. Quá nguy hiểm.”

Ngược lại, ông Tebas tỏ ra lạc quan hơn với những con số thống kê của Barcelona dù mới tháng trước chủ tịch câu lạc bộ này cho biết Barca đang nợ đến 1.35 tỷ euro.

“Điều quan trọng không phải là số tiền nợ, vấn đề là khả năng trả,” ông Tebas nói. “Họ đem về một tỷ euro, tỷ trọng là 1/1. Tốt hơn 70% các đội bóng Châu Âu, tốt hơn PSG, hơn các đội ở giải Premier League… Chúng tôi cho rằng những quy định quản lý tài chính khắt khe đem lại lợi ích lâu dài cho Barcelona.”

(KV) [đ.d.]
hongvulannhi  
#1570 Posted : Wednesday, September 22, 2021 1:22:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
ĐTC Phanxicô: sự tự do của Tin Mừng là tầm nhìn
của Giáo hội hiện nay


9/21/2021 6:37:45 PM

Trong chuyến viếng thăm 4 ngày tại Slovakia vừa qua, ĐTC Phanxicô đã dành khoảng 1 giờ đồng hồ tại Toà Sứ Thần để gặp 53 tu sĩ Dòng Tên Slovakia.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô gặp các tu sĩ Dòng Tên tại Toà Sứ Thần Bratislava, 12/09/2021

Trong các chuyến tông du nước ngoài, Đức Thánh Cha Phanxicô thường dành một buổi gặp gỡ trò chuyện riêng với các anh em cùng Dòng Tên với ngài tại đất nước ngài thăm viếng. Các buổi trò chuyện này diễn ra cách thân mật, không khách sáo vì trong bầu khí anh em cùng Dòng.

Trong các câu hỏi được đặt ra, có một câu hỏi về “điều gì cần cho việc mục vụ tại Slovakia”. Đức Thánh Cha đã trả lời rằng, cần phải có sự “gần gũi”. (1) Trước tiên là gần gũi với Chúa, không được bỏ cầu nguyện. Cầu nguyện thực sự bằng con tim, không phải kiểu hình thức. Cầu nguyện là sự vật lộn với Thiên Chúa, là sa mạc khi không cảm thấy gì. (2) Kế đến là gần gũi giữa anh em với nhau, bằng đức ái và bằng tình người. Đời sống cộng đoàn là điều rất quan trọng. (3) Điều thứ ba là gần gũi với giám mục. Đức Thánh Cha nói rằng, đúng là có những giám mục không thích chúng ta, điều đó đúng. Nhưng không được nhìn thấy một tu sĩ Dòng Tên nói xấu giám mục. Nếu có suy nghĩ khác với giám mục, thì hãy can đảm đến với giám mục và nói điều mình nghĩ. (4) Và cuối cùng, điểm thứ tư là gần gũi với dân Chúa. Cần đến những giao lộ của các con đường, của các ý thức hệ. Đức Thánh Cha nói rằng, đúng là khi chúng ta chạm đến các giao lộ, các giới hạn, chúng ta sẽ tạo ra những vấn đề. Nhưng điều giúp chúng ta khỏi rơi vào những ý thức hệ ngu xuẩn là phải gần gũi với dân Chúa. Như thế, chúng ta có thể bước tới với con tim rộng mở. Nhưng cũng phải sẵn sàng trong đức vâng phục, nếu bề trên thấy điều đó là không ổn.

Đức Thánh Cha cũng trả lời một câu hỏi khác liên quan đến tầm nhìn của ngài về Giáo hội. Ngài nói rằng, một điều đau khổ của Giáo hội hiện nay là cám dỗ đi lùi. Cuộc sống, sự tự do làm cho chúng ta sợ. Trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau và thế giới ảo, chúng ta sợ tự do. Do đó, người ta tìm cách trở lại quá khứ, tìm kiếm sự an toàn. Nhưng cần phải bước tới với sự thật và kinh nghiệm mục vụ. Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, ngài nói Thượng hội đồng giúp cho chúng ta hiểu rằng những cặp sống chung trong kết hợp lần thứ hai không phải là bị kết án xuống hoả ngục. Chúng ta sợ đồng hành với những người giới tính khác. Đức Thánh Cha kết luận rằng, ngài tin là ngày nay Chúa mời gọi chúng ta tự do, trong sự cầu nguyện và phân định. Đây là một thời đại đẹp, và có thể có cả thánh giá. Do đó, viễn tượng Chúa mời gọi là tiến tới với sự tự do của Tin Mừng.

Văn Yên, SJ
(Vatican News 21.09.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1571 Posted : Wednesday, September 22, 2021 1:36:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Vi rút độc địa: 14 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo
nhiễm bệnh. Một vị đã qua đời. Hai vị vẫn nguy kịch


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 20/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271158.htm

1. Danh sách 14 Hồng Y bị nhiễm coronavirus

Hiện tại Hồng Y Đoàn có 219 Hồng Y trong đó có 122 Hồng Y cử tri và 97 vị đã trên 80 và do đó không còn quyền bầu Giáo Hoàng. Dưới đây là dữ liệu về tác động của coronavirus trong số các thành viên của Hồng Y Đoàn.

Tính đến hôm Chúa Nhật 19 tháng 9, đã có ít nhất 14 vị Hồng Y bị nhiễm coronavirus, trong đang có một vị đã chết là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, người Brazil. Mười ba vị Hồng Y đã vượt qua cơn bạo bệnh, mặc dù trong một số trường hợp, tình huống lâm sàng rất nghiêm trọng đã xảy ra. Vị Hồng Y mới nhất bị nhiễm bệnh, là Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám Mục Manila, Phi Luật Tân.

1) Đức Hồng Y Jose Advincula - Tổng giám mục Manila, Phi Luật Tân - hiện đang nằm bệnh viện.

2) Đức Hồng Y Jorge Urosa - Tổng giám mục hiệu tòa của Caracas, Venezuela - hiện đang nằm viện vì covid 19

3) Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti - Tổng Giám Mục Perugia, Ý - nằm bệnh viện vài tuần, nay đã khỏi bệnh.

4) Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng Giám Mục Managua, Nicaragua - nhập viện, chữa khỏi, xuất viện nhưng hiện đang bị cách ly.

5) Đức Hồng Y Raymond L. Burke - nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, đã khỏi bệnh. Hiện đang nghỉ dưỡng sức.

6) Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid - Tổng giám mục hiệu tòa của Rio de Janeiro, Brazil - Qua đời ngày 19 tháng Giêng năm 2021.

7) Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, xét nghiệm dương tính với Covid, bị buộc phải cô lập tại nhà hồi tháng 12 năm 2020. Nay đã khỏi.

8) Đức Hồng Y Luis Tagle, Tổng Giám mục hiệu tòa của Manila, Phi Luật Tân, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Xét nghiệm dương tính, và nhập viện ở Manila. Đã chữa lành tháng 9 năm 2020.

9) Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxembourg và Chủ tịch Comece, Xét nghiệm dương tính vào tháng Giêng năm 2021. Hiện nay đã khỏi.

10) Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng giám mục hiệu tòa của Naples, Ý. Đã bị nhiễm và được chữa lành tháng Giêng năm 2021.

11) Đức Hồng Y Francesco Montenegro, Tổng giám mục hiệu tòa của Agrigento, Ý. Bị lây nhiễm. Đã lành bệnh hồi tháng 10 năm 2020.

12) Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Thánh Cha, nhập viện vào ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Gemelli. Nay đã khỏi.

13) Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, Chủ tịch danh dự của Ủy ban Giáo hoàng về Quốc gia Thành phố Vatican và Thống đốc danh dự của Chính quyền Quốc gia Thành phố Vatican. Đã lây nhiễm và được chữa lành tháng 12 năm 2020.

14) Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Rôma, sốt cao, xét nghiệm dương tính với coronavirus, được đưa vào bệnh viện Gemeli ngày 30 tháng 3, 2020. Ngài được xuất viện ngày 10 tháng Tư.

Hầu hết tất cả các Hồng Y bị nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng hoặc đã được tiêm liều đầu tiên. Không ai chống lại vắc-xin. Cũng không có Hồng Y nào đã từng phủ nhận dịch bệnh hoặc kêu gọi từ chối các loại vắc-xin có sẵn.

2. HĐGM Mỹ: Hành động ngay bây giờ để ngăn chặn dự luật phá thai cực đoan nhất từ trước đến nay

Hôm thứ Bẩy 18 tháng 9, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã ra một thông báo toàn văn như sau:

Quốc hội chuẩn bị bỏ phiếu cho dự luật phá thai cực đoan nhất từ trước đến nay.

Cái gọi là “ Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ “ (HR 3755 / S. 1975) sẽ áp đặt phá thai theo yêu cầu, ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nó sẽ được áp dụng trên toàn quốc — ngay cả ở những tiểu bang không muốn điều đó.

Ngay cả những luật lệ ủng hộ cuộc sống khiêm tốn và phổ biến ở mọi cấp chính quyền — cấp liên bang, tiểu bang và địa phương — cũng sẽ bị hạn chế. Điều này bao gồm cả việc không cần sự đồng ý của cha mẹ trong trường hợp phá thai của các trẻ em gái vị thành niên, các biện pháp bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn tại các cơ sở phá thai.

Nó sẽ buộc người Mỹ phải trả tiền cho việc phá thai ở đây và ở nước ngoài bằng tiền thuế của họ.

Nó cũng có thể sẽ buộc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ và y tá phải thực hiện, hỗ trợ hay giới thiệu việc phá thai trái với niềm tin sâu sắc của họ. Người sử dụng lao động và công ty bảo hiểm sẽ bị buộc phải đài thọ hoặc trả tiền cho việc phá thai.

Chúng ta cần phải nói với Hạ Viện NGAY BÂY GIỜ rằng dự luật khủng khiếp này không thể được ban hành.

Hãy tham gia cùng Đức Tổng Giám Mục Naumann trong việc yêu cầu Hạ viện phản đối HR 3755/S.1975.
Source:USCCBAct Now to Stop Most Extreme Abortion Bill Ever

3. Các giám mục Hoa Kỳ cảnh báo chống lại việc tài trợ phá thai trong dự luật ngân sách

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã cảnh báo chống lại việc tài trợ cho hoạt động phá thai trong một dự luật chi tiêu khổng lồ đang được Quốc hội xem xét.

“Quốc hội có thể, và phải, quay lại, không được tài trợ cho phá thai bằng tiền thuế dân, qua đạo luật Build Back Better”, Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Kansas City thuộc tiểu bang Kansas, chủ tịch của Ủy ban phò sinh của các Giám Mục Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của thành phố Oklahoma, chủ tịch ủy ban công lý quốc nội và phát triển nhân văn của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của Quốc hội và chính quyền hãy làm việc với thiện chí để thúc đẩy các quy định chăm sóc sức khỏe quan trọng và cứu các mạng sống, chứ không phải là buộc người Mỹ phải trả tiền cho việc phá hủy đời sống thai nhi trong bụng mẹ”

Tuần này, các ủy ban Hạ viện đã nâng cao các gói chi tiêu liên bang mà cuối cùng có thể đạt tổng cộng 3.5 nghìn tỷ đô la. Bao gồm trong các phần chăm sóc sức khỏe là một số đề xuất được hỗ trợ bởi USCCB. Chúng bao gồm mở rộng phạm vi bảo hiểm Medicaid, bảo hiểm sau sinh cho các bà mẹ, và tài trợ của Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em.

“Các giám mục Công Giáo là những người ủng hộ mạnh mẽ cho các đề xuất ở cả cấp liên bang và tiểu bang nhằm bảo đảm tất cả mọi người sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng,” hai vị Tổng Giám Mục Naumann và Coakley cho biết hôm thứ Sáu.

“Tuy nhiên, văn bản lập pháp do hai ủy ban Hạ viện đưa ra cũng tài trợ cho việc phá thai, việc cố ý hủy hoại những trẻ em dễ bị tổn thương nhất của chúng ta - những người còn trong bụng mẹ. Điều này là không thể được.”

Một số thành viên, chẳng hạn như Dân biểu Cathy McMorris-Rodgers, của Đảng Cộng Hòa đơn vị Washington, và Dân biểu Debbie Lesko, của Đảng Cộng Hòa, đơn vị Arizona, đã cố gắng bổ sung các sửa đổi để cấm tài trợ phá thai; những nỗ lực đó đã bị chặn trong tuần này, trong các cuộc điều trần tại Hạ viện.

Source:Catholic News AgencyBishops warn against abortion funding in reconciliation bill

4. Thống đốc Kevin Stitt của Oklahoma ký một lúc chín luật mới về phò sinh

Hôm thứ Năm 16 tháng 9, Thống đốc Kevin Stitt của Oklahoma ký một lúc chín luật mới về phò sinh. Ông cho biết: “Tôi đã hứa với người dân Oklahoma rằng tôi sẽ ký mọi văn bản luật ủng hộ sự sống trên bàn làm việc của tôi và tôi tự hào giữ lời hứa đó. Với tư cách là một người cha của 6 đứa con, thật vinh dự khi được trở thành thống đốc phò sinh nhất đất nước và tôi sẽ luôn nỗ lực để bảo vệ cuộc sống của những đứa trẻ chưa chào đời”.

Marjorie Dannenfelser, Chủ tịch Susan B. Anthony List, được mời tham dự buổi lễ ký kết nói:

“Thống đốc Stitt đã giữ lời hứa của mình là sẽ ký vào mọi văn bản của đạo luật ủng hộ mạng sống được gửi đến bàn làm việc của ông ấy. Ông là người đi đầu trong nỗ lực toàn quốc nhằm thách thức hiện trạng và các nỗ lực hiện đại hóa luật phá thai cực đoan của chúng ta. Trên toàn quốc, các thống đốc ủng hộ sự sống đang thực hiện những hành động táo bạo để bảo đảm rằng luật pháp của tiểu bang phản ánh ý chí của các thành viên của họ và tính khoa học rõ ràng thể hiện tính nhân văn của những đứa trẻ chưa sinh. Khi các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến ở Washington thúc đẩy phá thai theo yêu cầu do người nộp thuế trả tiền và tìm cách mở rộng các loại thuốc phá thai nguy hiểm, các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống mạnh mẽ ở các tiểu bang là cực kỳ quan trọng - và họ đang đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Cuộc sống đang chiến thắng ở Oklahoma và khắp nước Mỹ. Tôi tự hào được sát cánh cùng Thống đốc Stitt vào thời điểm lịch sử này và thay mặt những người Mỹ ủng hộ sự sống cảm ơn ông ấy vì sự lãnh đạo của ông ấy.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1572 Posted : Wednesday, September 22, 2021 2:03:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Hồng Y Phi Luật Tân và 130 nữ tu nhiễm virút.
Cây muốn lặng, gió chẳng đừng tại Belarus


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 21/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/271185

1. Cặp song sinh giống hệt nhau kỷ niệm 70 năm là nữ tu Phanxicô

Sơ Mary Clare Bernet sinh ngày 6 tháng 6 năm 1930, chỉ 15 phút trước khi em gái của sơ, là Sơ Mary Robert Bernet, chào đời. Sau đó, ở những năm cuối tuổi thiếu niên, một lần nữa, người chị đi trên con đường mà người em sẽ đi theo.

Năm 1949, Sơ Mary Clare quyết định rời trường trung học để gia nhập dòng các Nữ tu Thánh Phanxicô của Cộng đồng Neumann - một cộng đoàn mà phần lớn các cô gái trong Trại mồ côi Mount Loretto trên Đảo Staten đã quen thuộc khi lớn lên. Sau một năm, em sơ cũng tham gia, và hai người phụ nữ bắt đầu một ơn gọi tu trì 70 năm, trong đó họ giảng dạy ở nhiều trường khác nhau trong gần 60 năm - ở New York, New Jersey và Connecticut.

Sơ Mary Robert sẽ chính thức đạt cột mốc 70 năm đời tu của mình vào tháng Giêng năm 2021, nhưng một thánh lễ đã được cử hành để vinh danh hai chị em sinh đôi bởi Đức Cha Phụ tá Peter Byrne, với chín linh mục đồng tế trong lễ kỷ niệm. Sau thánh lễ tưng bừng ngày hai chị em được chiêu đãi bữa trưa với 150 khách.

Hai chị em hiện sống trong một tu viện của Dòng Phanxicô của Thánh Tâm Chúa ở Peekskill, sau khi hoàn thành sự nghiệp giảng dạy vào năm 2011. Trong một tuyên bố chung, cặp song sinh giải thích rằng họ “sẽ không đánh đổi ơn gọi của mình để lấy bất cứ thứ gì.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic New York, Sơ Mary Clare tiếp tục chia sẻ rằng “Chúng tôi rất vui vì cả hai đều được Chúa gọi”. Nữ tu Mary Anne Maceda, cư dân trong tu viện cũng giải thích: “Họ yêu Chúa, yêu Chúa Giêsu, và họ muốn chia sẻ điều đó trong các thánh chức của mình”.
Source:AleteiaIdentical twins celebrate 70 years as Franciscan sisters

2. Đức Hồng Y Phi Luật Tân, 130 nữ tu, nhân viên tu viện có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19

Đức Hồng Y Jose Advincula của Manila đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hai ngày sau khi một cộng đoàn nữ tu ở thủ đô Phi Luật Tân thông báo rằng 62 nữ tu của họ cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, Tổng giáo phận Manila cho biết ngoài bị “sốt nhẹ”, Đức Tổng Giám Mục “không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào khác”.

“Ngài đang ở trong tình trạng cách ly, tuân theo các quy trình nghiêm ngặt. Các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng của ngài.”

Trước đó, Dòng các nữ tu của Đức Trinh nữ Maria cho biết 62 nữ tu và ít nhất 50 nhân viên của họ - những người chăm sóc, trợ lý y tế và lái xe - cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 15 tháng 9, cộng đoàn cho biết các ca nhiễm trùng đã được xác nhận sau khi các nữ tu được kiểm tra vào ngày 10 tháng 9.

Tu viện cho biết, kể từ ngày 14 tháng 9, toàn bộ tu viện ở thành phố Quezon “đã bị khóa” và đang “hoàn toàn hợp tác” với các quan chức y tế.

Một dòng tu khác của các nữ tu, dòng các nữ tu của Chúa Thánh Linh, cũng báo cáo 22 trường hợp COVID và một trường hợp tử vong. Một tu viện của dòng cũng nằm ở thủ đô Manila ghi nhận 13 nữ tu và chín nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID; nhà dòng nói rằng một trong số các nữ tu đã chết vì căn bệnh này.

Một tuyên bố của Đơn vị Giám sát Dịch tễ và Dịch bệnh của thành phố cho biết họ đã bắt đầu điều tra xem các nữ tu đã bị nhiễm bệnh như thế nào.

Theo các quan chức y tế, các nữ tu vẫn đang chờ được tiêm, mặc dù tất cả các nhân viên đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Hai nữ tu cho biết đợt bùng phát có thể do một người không có triệu chứng đến thăm một trong những nữ tu lớn tuổi của người ấy.

“Chúng tôi hiếm khi rời khỏi tu viện. Nhưng theo thời gian, chúng tôi cho phép những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ đến thăm, đặc biệt nếu họ là thành viên trong gia đình của các nữ tu chúng tôi.”

Phi Luật Tân hôm thứ Sáu báo cáo có 20,336 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, với hơn 300 trường hợp tử vong - cao nhất trong gần một tháng.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của cả nước là 2,324,475, với các ca nhiễm đang phải điều trị là 188,108, tương đương 8.1% tổng số trường hợp nhiễm bệnh.

Source:Catholic News AgencyPhilippine cardinal, 130 nuns, convent staff test positive for COVID-19

3. Người bảo vệ quyền của bộ lạc Mindanao trở thành luật sư thứ 58 bị sát hại dưới thời Duterte

Một luật sư khác bảo vệ quyền của các dân tộc bộ lạc đã bị giết ở Mindanao.

Juan Macababbad, phó chủ tịch của Liên minh Luật sư Nhân dân ở Mindanao, gọi tắt là UPLM, đã bị bắn chết ngay trước nhà của mình ở Surallah, quận Nam Cotabato.

Ông trở thành luật sư thứ 58 bị giết kể từ khi Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Phi Luật Tân vào năm 2016.

UPLM đã đổ lỗi cho điều mà họ gọi là “văn hóa tràn lan của sự trừng phạt, thiếu các cuộc điều tra và truy tố nghiêm túc” của hàng nghìn vụ giết người ngoài vòng pháp luật trong nước vì những vụ sát hại các luật sư này.

Chủ tịch UPLM Antonio Azarcon cho biết: “Các đồng nghiệp của chúng tôi đã trở thành mục tiêu chính, đặc biệt là những người chống lại chế độ chuyên chế và bảo vệ nhân quyền.

Luật sư vừa bị sát hại đã đại diện cho các nạn nhân của vụ thảm sát ở Hồ Sebu vào tháng 12 năm 2018, ở cùng một quận ở Nam Cotabato.

Tám người dân tộc T'boli và Manobo đã thiệt mạng trong một chiến dịch “chống khủng bố” tại một khu vực mà các bộ lạc địa phương đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ để bảo vệ vùng đất của tổ tiên họ bị đe dọa bởi việc mở rộng đồn điền và khai thác cà phê.

Trong báo cáo mới nhất về các nhà bảo vệ môi trường bị giết hại trên thế giới, Global Witness, một tổ chức phi chính phủ quốc tế, đã lên tiếng báo động về tình hình ở Phi Luật Tân.

Với 29 người bị giết vì bảo vệ quyền lợi của cộng đồng địa phương trên các vùng đất của họ bằng nhiều cách khác nhau, Phi Luật Tân xếp thứ ba trên thế giới vào năm 2020 về kiểu giết người này ở châu Á.

Cách đây vài tháng, chính quyền Duterte đã dỡ bỏ lệnh cấm mở các mỏ mới ở Phi Luật Tân.

Source:Asia NewsMindanao tribal rights defender becomes 58th lawyer murdered during the Duterte era

4. Cây muốn lặng, gió chẳng đừng, độc tài Belarus chế nhạo Giáo hội

Chính phủ độc tài của Belarus đã khiển trách một tờ báo chính thức vì đã đánh đồng các giáo sĩ Công Giáo với Đức Quốc xã trong một bức tranh biếm họa, đồng thời cảnh báo các nhà lãnh đạo của Giáo hội không được vi phạm luật cấm các cuộc biểu tình của chính phủ.

“Hình ảnh trên trang nhất của tờ báo, biếm họa các linh mục, không phản ánh quan điểm chính thức của nhà nước đối với Giáo Hội Công Giáo Rôma”, Ủy viên Tôn giáo và Dân tộc của chính phủ, Alexander Rumak, cho biết trong một bức thư gửi Đức Cha Aleh Butkevich Giám Mục Vitebsk, là chủ tịch Hội Đồng Giám MụcBelarus.

Bức thư nói thêm rằng “Nhưng chúng tôi cũng hy vọng các linh mục Công Giáo sẽ luôn được hướng dẫn bởi luật pháp hiện hành của chúng ta, góp phần tiếp tục hợp tác một cách xây dựng giữa nhà nước và Giáo Hội Công Giáo ở Belarus”.

Bức thư được công bố sau một văn bản phản đối của Hội đồng Giám mục, và một kháng thư bày tỏ quan ngại của Sứ Thần Tòa Thánh người Croatia, là Đức Tổng Giám Mục Ante Jozic, tại cuộc họp tuần trước với Bộ trưởng Ngoại giao Belarus, Vladimir Makei.

Tuy nhiên, nhật báo Minskaya Prauda, trực thuộc chính quyền khu vực thủ đô Belarus, đã bảo vệ bức tranh biếm họa của họ trong đó mô tả bốn linh mục với thánh giá trên ngực bị biến thành các hình chữ thập Đức Quốc Xã, đứng trước một biểu tượng có tính chất chế diễu mô tả các giáo sĩ Công Giáo tử vì đạo khi quân Đức chiếm đóng tại Rosica năm 1943.

Tờ báo cáo buộc rằng một số linh mục đã cho phép cờ đỏ-trắng bị cấm của Belarus được trưng bày trong nhà thờ của các ngài, và đã cho phép hát một bài ca yêu nước, “Magutny Bozha” (Chúa toàn năng). Hồi tháng 7, Tổng thống Alexander Lukashenko đã chỉ trích bài hàt này không lâu trước một cuộc đột kích của cảnh sát vào nhà thờ chính tòa Minsk.

Giáo Hội Công Giáo, chiếm khoảng 15% dân số Belarus với 9.4 triệu người, đã lên án sự đàn áp của chế độ sau cuộc bầu cử hồi tháng 8 năm 2020 của Tổng thống Lukashenko sau 26 năm cầm quyền
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1573 Posted : Friday, September 24, 2021 9:38:59 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Kabul hay Sài Gòn II?


Tác Giả: Nguyễn Thị Cỏ May

30/08/2021

UserPostedImage

Tương lai của phụ nữa Afghanistan. Ảnh The World

Đầu năm 70, bạn đồng minh Huê Kỳ quyết định bỏ rơi VNCH, không thực hiện cam kết rút quân, Việt-Nam hóa chiến tranh, mặc nhiên giao Miền nam cho Hà Nội. Ngày 30/04/75, quân Bắc Việt tiến vào Sài gòn, ngỡ ngàng. Dân chúng hoảng loạn bỏ chạy . Nhưng 14 năm sau thất bại nhục nhã ở Việt Nam, bức tường Bá-linh bỗng sụp đổ, kéo theo cộng sản Liên Xô xuống hố, giúp Huê kỳ kết thúc cuộc chiến tranh lạnh trở thành người chiến thắng. Chào mừng nhơn loại hết thảm nạn cộng sản, học giả mỹ, ông Fukuyama vội tuyên bố «Lịch sử chấm dứt», thế giới từ nay chỉ có dân chủ tự do.

Lịch sử tái diễn. 46 năm sau Sài gòn, cũng người bạn Dân chủ Huê kỳ, cuốn gói bỏ chạy, trao Afghanistan cho Talibans với cung cách cũng rất ngoạn mục.

Nhà báo pháp, De Barochez (Le Point Online, 17/6/21) nhận xét «Nhưng trong nhứt thời, người ta nên nhận xét thấy rằng ông Joe Biden đã dâng trên mâm bạc một món quà chiến lược cho Xi với quyết định đầu tiên của mình trong chánh sách quốc tế . Ông Tổng thống Huê kỳ từng lấy sự tranh chấp không khoang nhượng với Tàu làm hòn đá tảng cho chánh sách đối ngoại của mình thì nay quả là sự thảm hại. Nó làm sụp đổ sức mạnh của Huê kỳ ở Á châu» .

Cả người Huê kỳ (49% / 1999 người trả lời, Politico và Morning Consul, 13-16/8, Le Point) cũng không khỏi hoang mang trước quyết định đột ngột của ông Biden rút quân ra khỏi Afghanistan. Thật ra việc Huê kỳ rút khỏi Afghanistan đã được nghĩ tới từ lâu. Trước đây, TT Trump cũng đã thương lượng với Taliban chuyện rút quân, tức có điều kiện và kế hoach. Huê Kỳ và OTAN đã rút quân. Huê Kỳ còn lại 2500 người. Nhưng vào đúng lúc này, Hạ viện can thiệp, chương trình của ông Trump phải ngưng. Tới ông TT Biden, ông phán «Ngày 31/8, Huê kỳ sẽ rút hết về xứ » . Với ông rất đơn giản «Tôi hiện là ông Tổng thống Huê kỳ và cuối cùng, chính tôi chịu trách nhiệm», ông kết thúc bài diễn văn ngắn ở Tòa Bạch ốc trước khi trở lại Camp David nghỉ hè tiếp .

Thật ra, lúc đầu, định ngày rút hết quân Mỹ về nước là 11/9, ông Biden muốn gởi đi một thông điệp mạnh: «Huê kỳ lật qua trang sử của cuộc chiến quá dài phát xuất do phục hận và truy lùng những kẻ khủng bố hôm 9-11 nhằm vào 2 tòa tháp ở NY . Nhưng quái ác 20 năm sau, quân talibans trở lại Kaboul không tránh khỏi làm cho ông Tổng thống Biden cảm thấy đắng cay. Sự thất bại ở Afghanistan sẽ khó giúp ông xoa dịu xứ sở.
Kaboul hỗn loạn. Quân talibans bao vây thủ đô. Tuy nhiên Ông TT. Biden, trước đó, vẫn quả quyết cuộc di tản sẽ diển tiến hoàn toàn trong trật tự.

Ngày 15/08, Kaboul sôi bỏng. Talibans bao vây thành phố. Ông Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tẩu thoát được ra ngoại quốc an toàn. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên được bầu theo hình thức dân chủ tại Afghanistan vào ngày 7 tháng 12 năm 2004. Quốc hội là cơ quan lập pháp quốc gia Afghanistan.

Ông Tổng thống Biden nhắc lại một cách quả quyết « Huê kỳ rút hết quân ra khỏi Afghanistan hoàn toàn trong trật tự. Không có hoảng loạn. Tình trạng Sài Gòn của Việt Nam sẽ không có!»

Ông Biden trước đó, hôm 8/7, nói rỏ cho mọi người yên lòng «

Chắc chắn mọi người sẽ không chứng kiến cảnh người di tản phải trèo lên nóc Tòa Đại sứ huê kỳ ở Afghanista ». Những lời quả quyết của ông Tổng thống Biden vang lên một cách kỳ lạ ở một tháng rưỡi sau, khi chiếc trực thăng Chinook, hôm 15/8, bay trên nóc Tòa Đại sứ Mỹ ở Kaboul nhắc lại đúng cảnh di tản thảm hại của Sài Gòn năm 1975 .

Thật đúng là một kỷ niệm quá đau thương cho Huê kỳ mà ông Biden tưởng đã tránh khỏi nay tái diễn ở Afghanistan. Quân Taliban ồ ạc tiến vào, không bị một sức cảng nào hết hôm chủ nhựt 15/8 tạo thành một cơn hoảng loạn nghiêm trọng trong các Tòa Đại sứ tây phương cho tới phi trường Kaboul. Tình hình từng lúc thêm khẩn trương khiến Hoa-thạnh-đốn quyết định tăng cường thêm 2000 quân bảo vệ an ninh cho người Mỹ và người Afghans liên hệ với Mỹ di tản.

Talibans đưa ra một thông cáo kêu gọi quân talibans dừng lại ở cửa Kabul, đừng tấn công vào thành phố để chờ trao quyền êm đẹp.

Ngày 8/7/21, ông Tổng thống Biden còn nhắc lại ông không có gì lấy làm tiếc về quyết định rút quân của ông khỏi Afghanistan «Chúng ta đã tốn kém hơn ngàn tỷ đô-la trong 20 năm qua. Chúng ta đã huấn luyện và trang bị hiện đại cho hơn 300 000 quân afghan » (thật sự Mỹ đã tốn hết 2261 tỷ đô-la huấn luyện và trang bị quân đội, và 296 tỷ cho cụu quân nhơn và thương bịnh binh) nhưng quân Afghans lại không giữ được nước tuy Taliban chỉ có lối 75 000 quân. Vì quân đội Afghan không muốn đánh? Hay 300 000 quân ấy chỉ toàn lính ma, lính khiểng?

Mọi việc nay đã rồi. Giờ đây hảy lo hậu sự. Hôm thứ ba rồi, ông Biden hội ý với Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo của nhóm G7 vào tuần tới để thảo luận tìm một cách tiếp cận với tình hình mới và một sách lược chung.

Gần tới kỷ niệm đau thương ngày 9 -11 ở New York, quân Taliban hiên ngang trở về làm chủ Afghanistan phải chăng là một dấu hiệu hậu phục hận cho tên trùm khủng bố Oussaman Ben Laden? Tay trùm khủng bố Al-Qaida theo đuổi một mục tiêu chiến lược là tiêu diệt cho bằng được cái huyền thoại «Mỹ là kẻ không ai có thể đánh thắng», theo di bút của hắn mà biệt kích mỹ tìm được ở Pakistan năm 2011 sau khi hạ được hắn.

Hai thập niên Huê kỳ và OTAN can thiệp quân sự mà vẫn không giải phóng được Afghanistan khỏi sự kìm kẹp của hồi giáo sắt máu mà cũng không ổn định được xứ sở này . Bảng tổng kết của 20 năm đổ người và của vào đó thật là bi đác chỉ làm cho người ta cảm thấy Huê kỳ không còn giữ được vai trò siêu cường của mình nữa và những cam kết về quân sự của Huê kỳ là tùy tiện. Huê kỳ tái cam kết bảo vệ các nền dân chủ ở Á châu và ngay cả ở Âu châu cũng làm cho các đồng minh khó tránh không ngờ vực.

Phụ nữ afghanes khi talibans tới

Với người phụ nữ Afghanes, từ nay kể như đời sống của họ dừng lại. Trước đây, khi quân talibans bị đẩy lui phải lẩn trốn trong hang núi, phụ nữ afghanes được quyền đi học, quyền làm việc, …. Trên đường phố, trên tường, sách báo xuất hiện hình phụ nữ quảng cáo mỹ phẩm, thời trang . Nay họ phải vội xóa đi những hình ảnh đẹp đó để nhằm giử an ninh cho tác giả .

Nhiều phụ nữ lớn tuổi nói với con cháu ngày tựu trường hôm 25/7 « Cuộc sống tây phương mà các con đã có trước nay, giờ các con sẽ phải trả giá… » . Hôm nay, quân Talibans trở về thôn xóm và thành phố. Nhiều nạn nhơn là nhơn chứng kể lại «Ở Farah, gần Hérat, ở Wardak và nhiều nơi khác, quân talibans bắt đầu lên danh sách những cô gái trên 10 tuổi để gả cho các chiến binh Talibans. Những vụ bắt cóc đã xảy ra. Chưa xảy ra ở Kabul nhưng chương trình rõ ràng và được áp dụng. Một phụ nữ, trong chế độ Taliban, đó là cái bụng để sanh đẻ. Họ không được đi đâu hết cả, phải ở nhà » .

Trong buổi họp báo hôm 17/8, đại diên Taliban, Zabihullah Mujahid, đưa ra những lời hứa long trọng bảo đảm «người phụ nữ sẽ tích cực hoạt động» nhưng «ở nơi nào mà xã hội cần» . Mà chỗ nào?

Phụ nữ «sẽ được phép đi làm ăn và đi học hành », nhưng trong « giới hạn của luật pháp hồi giáo».

Dĩ nhiên không có người phụ nữ nào ngây thơ dám tin những lời hứa tốt đẹp này.

Khi được hỏi giữa talibans bị quân đội mỹ đuổi khỏi chánh quyền năm 2001 và talibans hôm nay, có khác chau không, đại diện Zabihullah Mujahid trả lời «Nếu câu hỏi đặt trên cơ sở ý thức hệ và tín ngưởng thì hoàn toàn không có sự khác nhau nào hết cả» .

Bà Chékéba Hachemi ở Kaboul là phụ nữ ngoại giao afghane đầu tiên. Bà lập Hội phi chánh phủ (ONG) và nhớ đó bà xây dựng nhiều trường học theo tây phương dạy từ lớp vở lòng đến hết Trung học phổ thông (Tú Tài). Từ hai mươi năm nay, bà đã đào tạo được hơn 300.000 phụ nữ theo tây học trong số đó có những kỷ sư, giáo viên, cán sự các ngành kỷ thuật, y tá, nữ hộ sanh, …

Theo bà, ngày nay Talibans mạnh hơn và chúng sẽ phục hận. Chúng sẽ thực hiện điều gì mà hồi những năm 1996 và 2001 chúng chưa làm được. Một Nhà nước chánh thức. Lúc đó, tuy chiếm được một phần Afghanistan nhưng chúng chỉ có Pakistan, khối Á-rặp thống nhứt (Emirats arabes unis) và Arabie saoudite thừa nhận mà thôi. Nhiều người cho biết trong lực lượng quân taliban có đủ sắc dân như Tchétchènes, syriens, libyens, … Vậy không thể nói cuộc xung đột ở Afghanistan là giữa người dân afghanistan với nhau .

Điều quan trọng là ngày mai này Afghanistan sẽ là lò thí nghiệm của thế giới về khủng bố hồi giáo .

Ở Paris nhiều người nhận được hình ảnh những người phụ nữ ở Kaboul với nét sợ hãi trên mặt. Hiện có 400 000 người tỵ nạn. Ngoài vấn đề nước uống thiếu, còn nỗi lo sợ trong bụng với những người phụ nữ bình thường. Còn những người bị nhận diện là giáo viên, nhơn viên chánh phủ, các cơ quan ngoại quốc được giúp khuyên tìm cách lẩn trốn trong dân chúng vì không có được điều kiện di tản.

Tới nay, không người phụ nữ nào tin quân Taliban thay đổi cái nhìn của chúng về người phụ nữ. Luật pháp đối với phụ nữ vẫn là cấm đi học và đi làm việc sanh sống, đội khăn che kín mặt khi đi ra ngoài. Cầm tới máy tin học, tay rờ trên màn hình số, fb, …tử hình!

Phản ứng của Huê kỳ

Dĩ nhiên Mỹ cắt ngay nguồn sống của Taliban. Ngân hàng trung ương của Afghanistan do Mỹ giữ và FMI bị áp lực mỹ sẽ không giúp. Một tình trạng khó khăn cho quân chiến thắng và cả cho nhơn dân Afghan. Nếu dân chúng nổi loạn thì sẽ là cơ hội cho Tàu và Nga can thiệp.

Mỹ cho biết chánh sách của Mỹ đối với chánh phủ mới ở Afghhanistan sẽ tùy thuộc cách ứng xử của Taliban.

Nếu Mỹ ngăn chận mọi nguồn viện trợ tới Afganistan thì xứ sở sẽ kiệt quệ. Taliban sẽ tìm thoát nạn qua Tàu. Tố cáo Mỹ đã tạo ra tình trạng bất ổn ở Afghanistan, Tàu tuyên bố sẽ sẳn sàng bắt tay với Kaboul.

Hồi tháng 7, một phái đoàn taliban đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Wang của Bắc kinh và hứa đất Afghhan sẽ không bao giờ là căn cứ để chống Tàu.

Điều mà Tàu từng lo sợ nay được giải tỏa .

Riêng Tây phương đang lo mối họa của Afghhanistan trong những ngày tới đây khó tránh là «nạn khủng bố hồi giáo», «á phiện» và «di dân tràn ngập» .

Vì Al-Qaida đã tuyên bố «Taliban vào Kaboul chính là chiến thắn của Al-Qaida!»

Nguyễn Thị Cỏ May
Mắt Buồn  
#1574 Posted : Friday, September 24, 2021 10:00:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Những vị giáo sư nịnh bợ Tố Hữu quá mức,
giờ có ân hận không?


Tác Giả: Trần Mạnh Hảo -

21/09/2021

UserPostedImage

Tố Hữu

Người nịnh bợ, bốc thơm thơ Tố Hữu nhất là GSTS Trần Đình Sử với cuốn sách dày cộm có tên : “Thi pháp thơ Tố Hữu” ( NXB Tác Phẩm mới 1987, tái bản 5 lần). Trần Đình Sử còn có một cuốn sách dày cộp khác, có tên là “Thi pháp Truyện Kiều”. Trong hai cuốn sách này, Trần Đình Sử hù dọa mọi người bằng thuật ngữ “thi pháp” rất tào lao chi khươn. Nghĩa là cứ bất kỳ một ai bình phẩm về thơ Tố Hữu hay Truyện Kiều đều được gọi là nhà thi pháp học. Trần Đình Sử đã đánh mất thuộc tính thiêng liêng của từ “Thi pháp” rất đặc trưng, rất cao siêu của Aristotle để cua bèo vạt tép, viết lung tung lang tang, gom hết ý kiến mọi người vào sách mình, chẳng có khám phá nào riêng biệt của mình, rồi gọi món tạp pí lù này là “thi pháp”…

Vậy thì, thi pháp ơi, ta chào mi vì mi đã bị Trần Đình Sử ba láp hóa, bông phèng hóa thuật ngữ thiêng của triết gia cổ đại Aristotle ngày xưa.

Thà rằng khen thơ Tố Hữu như Chế Lan Viên, người ta còn phục vì Chế viết rất hay, dù có nịnh cách mấy người đọc cũng không có cảm giác đang đọc văn nịnh. Đằng này, Trần Đình Sử đã không có tài viết, lại nịnh Tố Hữu quá mức là thiên tài thiên tướng thi ca, khiến người đọc phải ngượng chín mặt.

“Năm 1980 Trần Đình Sử làm nghiên cứu sinh tại Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Kiev, Liên Xô, bảo vệ luận án ngày 20 tháng 10 năm 1980. Giáo viên hướng dẫn là GS. TS. Lidia Pavlovna Alexandrova, chuyên gia về tiểu thuyết lịch sử. Tên đề tài: Thời gian nghệ thuật – yếu tố chỉnh thể của hình tượng nghệ thuật (qua tiểu thuyết lịch sử viết về Lênin). ( trích từ điển mạng). Cuốn tiểu thuyết ba xu của nhà văn xó bếp Liên Xô viết nịnh Lê Nin nói chung là nịnh thối, mà Trần Đình Sử dùng để làm luận văn phó tiến sĩ tại Kiev năm 1980 quả là khó ai ngửi được. Nay cuốn sách ca ngợi Lê Nin kia và luận án phó tiến sĩ ca ngợi cuốn sách ấy đều đã bị ném vào sọt rác.

Trần Đình Sử du học tại Trung Quốc thời cách mạng văn hóa năm 1966, nên trong đầu chỉ có hội chứng “văn nghệ Diên An”, với tinh thần Mao tuyển rất sai trái mà thôi. Rồi ông du học Liên Xô, tại xứ Ucraina, học toàn các món lạc hậu cực tả Mác Lê Nin quá khích, quá đát, quá đà.

Dùng món nộm “ní nuận” hồng hơn chuyên Mao, Sít gom vào, ông Sử viết hẳn một cuốn sách ca tụng thơ Tố Hữu. Sách này của ông Sử rất nhạt, rất dở, làm hại thị hiếu văn chương của học sinh sinh viên một thời.

Người thứ hai cũng viết cả một cuốn sách ca ngợi, thần thánh hóa thơ Tố Hữu là cuốn : “Thơ Tố Hữu, tiếng nói đồng ý, đồng tình, đồng chí” in năm 1980 do nhà xuất bản Thuận Hóa phát hành, tái bản 1985 của GS. Nguyễn Văn Hạnh.

Nhờ cuốn sách bốc thơm thơ Tố Hữu tới trời mà con đường quan lộ của Nguyễn Văn Hạnh lên vù vù. Từ trưởng khoa văn, lên viện trưởng viện đại học Huế, Nguyễn Văn Hạnh còn leo lên chức thứ trưởng bộ GD &ĐT, rồi tới chức phó ban văn hóa văn nghệ trung ương dưới bàn tay trả ơn của Tố Hữu . Có điều gặp thời đổi mới văn học của Nguyễn Văn Linh & Trần Độ, Nguyễn Văn Hạnh đã sẵn sàng phủ nhận sạch trơn thơ Tố Hữu…

Người thứ ba bốc thơm thơ Tố Hữu một cách không biết ngượng là GS. Lê Đình Kỵ (1923-2009) với cuốn “Thơ Tố Hữu” NXB Đại Học 1979.

Người thứ tư chuyên soạn các bài khái luận về Tố Hữu trong sách giáo khoa trung học, ca ngợi Tố Hữu ngang Tố Như là GS. Nguyễn Đăng Mạnh. Bao nhiêu năm học sinh hầu như chỉ học hai tác giả vĩ đại nhất của văn học Việt Nam là Tố Hữu & Hồ Chí Minh đều là “công” của Nguyễn Đăng Mạnh cả.

Tôi là người đã viết chân dung Tố Hữu. Tôi không phủ nhận sạch trơn thơ Tố Hữu.

Chỉ có tập thơ “Từ ấy” của Tố Hữu viết trước năm 1945 là hay, còn các tập sau, khi viết bằng tâm thức kẻ cầm quyền, kẻ chỉ dành cho thơ một mẩu tim bé xíu thì làm sao có thơ hay?

Thực ra thơ của các tác giả Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Lưu Trọng Lư, Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Tế Hanh… đều hay hơn thơ Tố Hữu, sao không được học kiểu “tác giả tác phẩm”?

Hỡi những vị giáo sư đã nâng bi thơ Tố Hữu một thời, giờ đây các người có biết ngượng hay không, khi đã góp phần làm hỏng thị hiếu thi ca của lớp trẻ. Chính vì lẽ này và vì những lý do khác, các cháu thanh thiếu niên giờ đây đều chán ghét môn văn tới tận cùng; vì môn văn mà các giáo sư dạy đã bị chính trị hóa, đã không còn là môn văn nữa, than ôi .,.

Sài Gòn ngày 18-9-2021
Trần Mạnh Hảo
(facebook)
thao ly  
#1575 Posted : Friday, September 24, 2021 8:47:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

5 điểm nổi bật trong kết quả Cyber Ninjas
kiểm toán bầu cử quận Maricopa


September 24, 2021

UserPostedImage

(The Hill) – Thượng viện Cộng hoà Arizona vào chiều thứ Sáu lắng nghe điều trần từ công ty được họ mướn vào kiểm toán hơn 2 triệu lá phiếu bầu tổng tuyển cử 2020 ở quận Maricopa – diễn biến mới nhất liên quan đến nỗ lực tuyên truyền thông tin sai sự thật về bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cuộc kiểm toán đã tiêu tốn hàng triệu Mỹ kim từ tiền thuế của người dân Arizona và các nhà đóng góp tư. Thậm chí, một số những người Cộng hoà bỏ phiếu phê chuẩn thủ tục ngay từ đầu, bây giờ bắt đầu lên tiếng lo ngại về việc công ty Cyber Ninjas giải quyết thủ tục tái kiểm phiếu như thế nào. “Họ lãng phí gần $6 triệu Mỹ kim để nói cho chúng ta những gì chúng ta đã biết, trong khi lại tạo ra một môi trường chính trị không lành mạnh,” Thượng nghị sĩ tiểu bang phản đối kiểm toán, ông Paul Boyer (Cộng hoà) bày tỏ.

Dưới đây là 5 điểm nổi bật từ bản báo cáo kết quả kiểm toán cũng như từ phần trình bày trong phiên điều trần, trong đó nhấn mạnh những gì chúng ta đã biết về kết quả bầu cử: Tổng thống Joe Biden thắng cả Arizona và cử tri đoàn.

Kết quả kiểm phiếu của quận Maricopa chính xác

Phần chính của thủ tục kiểm toán là tái kiểm phiếu bằng tay khoảng 2.089.000 phiếu bỏ ở quận Maricopa vào bầu cử 2020. Theo kết qủa kiểm phiếu bằng tay, Biden dẫn trước ông Trump gần 45.000 phiếu tại quận hạt đông dân nhất tiểu bang, thậm chí còn được bổ sung thêm 360 phiếu.

Kiểm phiếu bằng tay cho thấy, Trump nhận ít hơn Biden 45.469 phiếu, trong khi kết quả của quận chỉ ra, ông Trump thua Biden 45.109 phiếu.

“Không có khác biệt đáng kể giữa kiểm phiếu bằng tay và kết quả chính thức của quận. Đây là phát giác quan trọng, vì phiếu giấy là bằng chứng tốt nhất cho thấy ý định của cử tri, và không có chứng cớ đáng tin cậy cho thấy phiếu giấy bị thay đổi dưới bất cứ hình thức nào,” Cyber Ninjas cho hay.

Trên thực tế, Cyber Ninjas phát giác chiến thắng của Biden ở quận Maricopa lớn hơn với thêm 360 phiếu so với kết quả chính thức của quận.

Tái kiểm phiếu đặt ra nhiều câu hỏi về Cyber Ninjas hơn quận Maricopa

Về số liệu thống kê gây hiểu lầm: Thông tin được Cyber Ninjas đưa vào báo cáo của họ cho thấy lỗi do con người gây ra trong kiểm phiếu bằng tay.

Cyber Ninjas tái kiểm phiếu bầu tổng thống và bầu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, trong đó ứng cử viên Dân chủ Mark Kelly đánh bại đối thủ Cộng hoà Martha McSally. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, thì cùng một số lượng phiếu sẽ được kiểm cho cả hai tranh cử này – phiếu bỏ cho ứng cử viên Dân chủ phiếu bỏ cho ứng cử viên Cộng hoà, phiếu bỏ cho ứng cử viên đảng thứ ba, và phiếu không bỏ cho ai, phiếu bỏ cho nhiều ứng cử viên, và phiếu tự đề cử ứng cử viên khác.

Kiểm phiếu chính thức của quận Maricopa phản ánh sự thật: Họ kiểm 2.089.563 phiếu bỏ cho tranh cử tổng thống và tranh cử Thượng viện liên bang, gồm 21.419 phiếu không bỏ cho ai hay phiếu tự đề cử ứng cử viên tổng thống, và 40.964 phiếu trắng hay phiếu tự đề cử ứng cử viên khác trong tranh cử Thượng viện.

Nhưng kiểm phiếu của Cyber Ninjas lại khác. Kiểm phiếu bằng tay, một thủ tục gồm nhiều bước, kể cả nhập số liệu bằng tay từ những người tình nguyện không được huấn luyện chuyên nghiệp, cho thấy 2.088.569 phiếu bỏ bầu cử tổng thống, và 2.088.396 bỏ phiếu Thượng viện – khác biệt 175 phiếu.

Đây không phải là khác biệt thống kê lớn, nhưng vẫn là khác biệt. Trong điểm dữ liệu đầu tiên, Cyber Ninjas cho thấy, kiểm phiếu của họ sai biệt do lỗi con người.

Báo cáo đầy những con số gây hiểu dành cho truyền hình

Báo cáo của Cyber Ninjas bao gồm một số đề nghị của họ mà chắc chắn sẽ bị săm soi kỹ lượng, chúng được tách ra theo mức độ nghiêm trọng – “nghiêm trọng,” “cao,” “trung bình”, “thấp” và “không biết” (hay theo thuật ngữ của họ là “có tính chất tài liệu.”

Ưu tiên hàng đầu – vấn đề được ông Trump chớp lấy ngay lập tức trước khi có báo cáo cuối cùng – là bỏ phiếu khiếm diện từ địa chỉ trước đây của cử tri. Báo cáo của Cyber Ninjas chỉ ra, 23.344 phiếu từ những cử tri không còn sinh sống tại địa chỉ họ ghi danh trước đây.

“Cử tri ma!” ông Trump ghi trong tuyên bố không có ngữ cảnh được gởi ra vào thứ Sáu.

Nhưng giới phân tích và chuyên viên bầu cử cho rằng, con số đó không nói lên điều gì nếu không có thêm ngữ cảnh. Cyber Ninjas đối chiếu cử tri với dữ liệu thương mại, thay vì đối chiếu với dữ liệu chính thức được văn phòng bầu cử quận duy trì. Những cử tri đó bây giờ có thể sinh sống ở những khu vực khác nhau, họ có thể đã dọn đi kể từ khi bầu cử, hay dọn ra khỏi nhà bố mẹ gần đến ngày bầu cử.

Chỉ có hơn 1% cử tri bỏ phiếu bầu cử 2020 đã dọn khỏi địa chỉ kể từ khi bầu cử, một con số nằm trong ngưỡng bình thường.

Dữ liệu chính thức do quận duy trì sẽ trả lời được những câu hỏi từ dữ liệu thương mại đặt ra, nhưng Cyber Ninjas đã không thực hiện bước này, họ đã không đi xa hơn.

Cyber Ninjas bỏ qua những thuyết âm mưu nghiêm trọng nhất

Trong những tuần sau bầu cử 2020, một thuyết âm mưu đặc biệt kỳ cục lan truyền trên Facebook và các mạng xã hội khác: Phiếu bầu ở Arizona bằng viết Sharpie bị loại. Những cáo buộc này hoàn toàn sai trái, nhưng không ngăn được một số cử tri của ông Trump tuyên bố phiếu của họ bị loại.

Trong báo cáo, Cyber Ninas dành một đoạn 158 chữ để mô tả mực thấm qua giấy có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu như thế nào. Và trên thực tế, chỉ có 8 chữ cuối cùng trong đoạn này quan trọng: “Không có hình ảnh nào được xem xét nằm trong những trường hợp này.”

Cùng lúc, một số nhà theo thuyết âm mưu cho rằng, phiếu bầu được nhập cảng từ nước ngoài. Người ta bỏ ra nhiều ngày nghiên cứu kỹ loại giấy in phiếu bầu để tìm chứng cớ sai trái. Một số còn cho rằng, phiếu bầu có thể có bột tre, chứng cớ chỉ ra sự can thiệp của nước ngoài.

Cyber Ninjas dành một phần báo cáo nói về giấy dùng để in phiếu bầu, và đi đến kết luận: Giới chức bầu cử đã sử dụng trọng lượng giấy khác nhau. Họ không có chữ nào về tre.

“Lượng lớn giấy được sử dụng trong bầu cử này và thiếu báo cáo chính thức về nguyên liệu giấy gì được sử dụng đã gây khó khăn cho việc xác định phiếu giả. Tiêu chuẩn hoá những chi tiết này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc bầu cử tương lai,” Báo cáo ghi.

Báo cáo kết quả kiểm toán không xoa dịu những người phản đối bầu cử

Một số người Cộng hoà tìm cách gắn bản thân với ông Trump đua nhau tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố sai trái về bầu cử của cựu Tổng thống, bất chấp kết quả kiểm toán.

Hương Giang (Theo The Hill)

Edited by user Friday, September 24, 2021 8:50:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1576 Posted : Friday, September 24, 2021 8:55:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Anh đã thấy người Sài Gòn bới rác ăn chưa?


Tác Giả: Đàn Chim Việt -

23/09/2021

UserPostedImage

Bức ảnh trên báo Thanh niên với tiêu đề "Người Sài Gòn tơi tả vì dịch"

LTS: Một người bình luận trên Facebook nhà văn Đoàn Bảo Châu, rằng anh đã chứng kiến người dân bới rác tìm thức ăn chưa? Và dưới đây là câu trả lời của nhà văn Đoàn Bảo Châu, một người sống giữa tâm dịch ở tp. HCM.

Dưới tâm sự của nhà văn Đoàn Bảo Châu, nhiều cư dân Sài Gòn khác cũng vào xác nhận điều này: Vũ Thế Minh- “SG nhiều như vậy lắm, nói hỗ trợ chứ rất nhiều người chưa hề thấy, hoặc nếu có cũng chỉ là tượng trưng chứ ko đủ được vài ngày. Nhiều lần mình đi hỗ trợ cùng các nhóm thiện nguyện, thấy bà con khó khăn nhiều nhiều lắm, đang sống lay lắt, tương trợ lẫn nhau”

– Quỳnh Xuân: “Vâng tôi đã thấy có người bới tìm trong bao rác của cửa hàng tiện ích để tìm lại những gì còn có thể ăn được”.

– Lê Hoài Anh: “Đau xót lắm , em thấy cảnh người ăn cháo muối loãng độn rau cả tuần rồi”


Chào bạn,

Mình có đôi lời tâm sự cùng bạn. Mình ở quận Bình Thạnh, hiện khu phố 13 của mình là vùng đỏ rực. Từ hôm dịch cao điểm đến giờ mình không thấy chú bộ đội nào lướt qua khu nhà mình, còn tiền hỗ trợ người dân khó khăn thì mình không biết họ có nhận được không, riêng mình thì không đăng ký hổ trợ và mong muốn những người khó khăn thật sự được nhận để chia sẽ những lúc khó khăn như hiện giờ.

Còn thành phố nói hỗ trợ tất cả người dân thành phố sau 15/9 thì mình chưa thấy gì. Riêng về chích vaccine thì khó khăn vô cùng bạn ạ. Mình chỉ thấy và nói riêng quận13 quận Bình Thạnh thôi bạn nhé.

Nhiều người đến tuần thứ 12 rồi cầm phiếu (phiếu này tổ trưởng phát) ra điểm tiêm là hết thuốc và nhiều người lên group nhóm tổ phản ánh. Còn bản thân gia đình mình nếu không có “nhờ vả”thì chắc chắn hôm nay cũng chưa tới lượt. Còn nếu tiêm vaccine tq thì thoải mái hơn, chỉ cầm cmnd là tới chích thôi (gia đình mình phản đối tiêm vaccine tq). Còn vấn đề test cả khu phố thì 2 ngày/lần mà mình thấy việc làm này không đem lại kết quả gì, đó là nơi lây nhiễm nên mình cũng không đi test. Khu phố em gái mình ở Tân Phú đi test mấy hôm sau là cả dãy phố dương tính?

Qua đợt dịch này, nói thật với bạn mình càng ngao ngán lãnh đạo này, không một tí tẹo nào VÌ DÂN VÌ NƯỚC. Cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ của mình.

Mình cũng chia sẻ một chút về Đà nẵng quê mình. Bạn biết không, nhiều gia đình chỉ là F1 và test âm tính đến 3 lần mà vẫn hốt 1 người đi cách ly vì nhà có người con bị bịnh tâm thần nên ưu tien đi 1 người. Gia đình bạn mình cũng F1 hốt nguyên gia đình hơn 10 người đi cách ly. Họ đưa ra một list khách sạn và chọn. Cho nên bạn biết không, dù là đang dịch nhưng phòng khách sạn ĐN cháy hết. Đó là cách kiếm tiền mùa dịch. Mà bạn biết không,họ chọn những gia đình khá giả đi cách ly thôi (dù âm tính). Còn những khu nhà thuê thì tự cách ly ở nhà, cũng F1 âm tính.

Mình rất rất buồn bạn ạ. Mình đi mua rau, vẫn đi được trong khu phố mình và lần đầu tiên thấy người ta đi bới thùng rác kiếm thức ăn, rau người bán vứt bỏ. Và thật lòng mình đã khóc đó bạn và cũng chỉ chia sẽ một chút với họ thôi. Về nhà lòng cứ xót xa khi nghĩ tới cảnh đó.

Cám ơn bạn đã đọc, chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe nha!

Facebook Chau Doan
thao ly  
#1577 Posted : Saturday, September 25, 2021 8:12:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện Lư Hương Đức Thánh Trần: Đi Tìm Sự Chân Thành


Tuấn Khanh

September 25, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Nước Úc có một ngày lễ gây tranh cãi suốt nhiều thập niên, đó là ngày 26/1, tên gọi của ngày lễ này cũng được đặt lại với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Khởi đầu, ngày này được gọi chung là ngày lễ Quốc Khánh của Úc, vì đó là ngày đánh dấu sự kiện năm 1788, thuyền trưởng Arthur Phillip đã dựng cờ Anh và tuyên bố đây là vùng đất thuộc sở hữu của đế quốc Anh ở Port Jackson (ngày nay là Sydney Cove).

Nhưng dĩ nhiên, đó cũng là một lời khẳng định về sự xâm lược của nước Anh đối với một vùng đất mà thổ dân Úc đã sinh sống từ bao đời. Những cuộc xung đột xảy ra, và khát vọng “giải phóng” của người Anh cũng đã mở ra một thảm cảnh về việc cách ly hàng ngàn trẻ em thổ dân với cha mẹ và làng quê, để giáo dục văn minh tách biệt, nhằm tạo một nước Úc có văn hóa nền của Châu Âu. Câu chuyện thật dài, đầy máu và nước mắt, là một góc của lịch sử nhân loại ở những thế kỷ trước.

Những cộng đồng thổ dân ở Úc phát triển và hội nhập vào cuộc sống chung hôm nay, kể cả người Úc da trắng, vẫn luôn chất vấn về ý nghĩa của ngày Quốc Khánh Úc 26/1. Ngày lễ 26/1 này từng được vận động gọi tên là Ngày Xâm Lược, Ngày Thương Khóc… Sai lầm từ lịch sử, vẫn luôn được người dân kêu đòi phải có sự nhìn nhận đúng, gọi tên đúng và phải có người hôm nay chịu trách nhiệm.

Ở một quốc gia văn minh, quyền được lên tiếng và thậm chí phủ nhận luôn cả ngày Quốc khánh, vẫn không bị coi là tội, cũng không ai bị khép vào cái nhìn là âm mưu lật đổ chế độ hay tuyên truyền chống nhà nước. Bởi một nhà nước văn minh đích thực và vì dân, họ biết rằng mọi hành động chủ trương bảo vệ mình, chống lại nhân dân, chỉ biến họ trở thành loại đồ tể với nhân quyền và dân chủ.

Tháng 2/2008, Thủ tướng Úc là Kevin Rudd đã chính thức đưa ra lời xin lỗi trước toàn quốc gia, gửi tới những người dân bản địa của Úc, đặc biệt là những thế hệ bị đánh cắp mà cuộc sống của họ đã bị tàn phá bởi các chính sách cưỡng bức trẻ em và đồng hóa bản địa trong quá khứ rất xa của nước này.

Lời xin lỗi của ông Kevin Rudd, được tạm dịch một phần như sau: ”Chúng tôi xin lỗi vì luật pháp và chính sách của các quốc hội và các đời chính phủ đã gây ra đau thương, đau khổ và mất mát sâu sắc cho những người Úc trên quê hương chúng ta. Chúng tôi đặc biệt xin lỗi vì đã loại bỏ trẻ em thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres khỏi gia đình, cộng đồng và đất nước của họ”.

Rất nhiều bài báo, hình ảnh, video của cả thế giới ghi lại những giờ phút đó. Rất nhiều người đã khóc, nhiều người ôm chặt lấy nhau. Sự xúc động không chỉ vì nhân phẩm và giá trị nguyên bản của con người được nhìn nhận đúng trong thế giới văn minh và khát vọng hòa giải, mà họ còn khóc vì thấy mình may mắn sống trong một thể chế biết yêu tương lai của đất nước và con người hơn là gánh nặng của lý tưởng chính trị.

Câu chuyện cũ của xứ xa được viết lại dài dòng, chỉ để nhắc rằng bài báo tha thiết kêu gọi trả lại lư hương của của Đức Thánh Trần tại tượng đài ở Bến Bạch Đằng mới đây, được đăng trên báo Người Đô Thị, không phải là tiếng kêu đơn lẻ. Nó là sự đau đớn của cả một dân tộc về sự báng bổ một hình tượng vĩ đại trong lịch sử người Việt. Sự báng bổ chưa bao giờ xảy ra trong mọi triều đại Việt đối kháng nhau, mà xưa nay chỉ có thể nằm trong tưởng tượng về bọn ngoại bang xâm lược hay vong quốc.

Bài báo ấy có tên “Nhân giỗ Đức Thánh Trần: cần đặt lại lư hương và tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” của tác giả Phúc Tiến, xuất hiện trên trang nhà Người Đô Thị vào ngày 17-9-2021, được vài tiếng đồng hồ, đã bất ngờ bị ẩn đi. Đó là một bài viết thật sự hiếm hoi đặt vấn đề về một giá trị dân tộc tổn thương từ sự cường quyền, nhưng rồi cũng chịu chung số phận với mọi lời ngay thẳng trước lưỡi gươm kiểm duyệt, hoặc bởi sĩ diện của một cá nhân nào đó.

Nhưng với nhân dân, tiếng kêu phẫn uất về hình tượng trang nghiêm của một tượng đài lịch sử bị xúc phạm, vẫn không ngừng vang lên kể từ ngày 17-2-2019 – ngày mà mọi người Việt khắp nơi trên địa cầu đều sững sờ thấy những chiếc xe rác bao vây tượng đài Đức Thánh Trần, và xe cẩu kéo chiếc lư hương yên vị hơn nửa thế kỷ về một nơi ẩn khuất, lấy cớ là để sửa chữa và tôn tạo khu vực.

Cho tới giờ phút này, mọi sự giải thích của chính quyền về hành động cẩu lư hương của Đức Thánh Trần luôn mập mờ và vô nghĩa. Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành phố, người chịu trách nhiệm chính về sự kiện này thì luôn né tránh. Còn bà Trần Kim Yến – bí thư Quận ủy quận 1 thì tuyên bố một cách vô đạo, vô luân thường rằng lư hương Trần Hưng Đạo được dời về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu vì “Công viên không phải là nơi thờ phụng, mà việc thờ phụng này nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường. Mình đưa việc thờ phụng về đúng vị trí”.

Trong một bài viết phản ứng từ lúc ấy, có tên “Đỉnh lư hương và thói dối trá”, Giáo sư Hoàng Dũng đã viết rằng “Không lẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh thì được phép có lư hương (ở công viên), mà Đức Trần Hưng Đạo lại không?”. Dối trá là cách mỗi người Việt Nam gọi tên hành động và lý lẽ của những kẻ có quyền đã múa lưỡi, nhưng tận cùng, đó là sự vong bản nhục nhã khôn xiết trước tổ tiên mình.

Từ năm 2019, rộ lên tin đồn về chuyện chính quyền hiện nay muốn thủ tiêu các tượng đài, miếu đền… do chế độ cũ dựng nên, bởi muốn dứt điểm quá khứ. Chuyện dời lư hương và bỏ mặc như vậy, chỉ là nằm trong chuỗi hành động. Thật khó tin đó là chuyện có thật, nhất là với một chế độ trong thời đại văn minh.

Tổ tiên Việt Nam chưa bao giờ phân biệt đứa con nào thờ phụng mình. Trả lại lư hương, là cách chứng minh những lời đồn tồi tệ đó không có thật, và cũng để chứng minh rằng trong chế độ hôm nay, không có chuyện quyền lực cá nhân hay sĩ diện của một quan chức có thể ngồi xổm trên linh hồn tổ tiên, và của một cộng đồng dân cư đã sống với giá trị tâm linh đó suốt bao nhiêu năm nay.

Quả bóng đang ở chân những người có trách nhiệm hôm nay. Những sai lầm hôm qua, không có nghĩa là thứ nhất định hôm nay buộc mọi người phải cùng chia nhau vuốt mặt.

Những người da trắng và thổ dân ở nước Úc đã cho nhau cơ hội, cầm tay nhau để gọi tên quê hương là của chung, quốc gia chân thành sám hối trước sai lầm của hàng trăm năm, để cùng đi tới một giá trị chung.

Nhưng ở Việt Nam, nếu vẫn có những người vẫn im lặng trá ngụy, ôm chặt sự hủy diệt những điều thiêng liêng nhất trong lòng dân tộc, bất chấp tiếng kêu gào tức giận không thôi của dân chúng, thì tư cách nào để chúng ta gọi nhau là đồng bào?


* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nguồn: https://www.rfa.org/viet...ruth-09202021095200.html

Edited by user Saturday, September 25, 2021 8:53:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1578 Posted : Sunday, September 26, 2021 4:32:21 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,411

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha nhắn nhủ vị Thượng phụ Armenia mới:
Hãy gần gũi với Syria và Lebanon


Thanh Quảng sdb
24/Sep/2021

UserPostedImage

Trong lá thư “Hiệp Thông”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi cho vị Thượng phụ mới của Giáo Hội Công Giáo Armenia, người được bầu chọn vào ngày 23 tháng 9. Đức Thánh Cha đã tiếp Đức Raphaël Bedros XXI Minassian của Cilicia tại Vatican vào thứ Sáu (24/9/2021).

(Tin Vatican)

Sau cuộc bầu cử, Đức Thượng phụ Cilicia của người Armenia đã viết cho Đức Thánh Cha Phanxicô một lá thư “Hiệp Thông” (Ecclesiastica Communio), mà Đức Thánh Cha đã phúc đáp lại bằng một lá thư hôm thứ Năm (23/9/2021). Trong đó Đức Thánh Cha cho biết ngài chia sẻ niềm vui với Giáo Hội Công Giáo Armenia, đã có Thượng hội đồng nhóm họp lần đầu tiên ở Lebanon và sau đó ở Rome để bầu người kế vị thay thế Đức Krikor Bedros XX Gabroyan, người đã qua đời vào ngày 25 tháng 5.

Tòa Thượng phụ Công Giáo Armenia ở Cilicia là một trong 22 Giáo Hội Công Giáo phương Đông hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo. Tòa thượng phụ có trụ sở chính tại Beirut, Lebanon.

Syria, Lebanon

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ đến những đau khổ của người dân Syria và Lebanon, nơi có Tòa Thượng Phụ Cilicia của người Armenia. Ngài cũng cho hay đại dịch "vẫn còn dai dẳng lâu dài mới có thể được khắc phục được ở nhiều nơi trên thế giới."

Trong tình huống này, ĐTC nói, "tất cả những người có thiện chí, đặc biệt là Kitô hữu, được kêu gọi trở thành anh chị em láng riềng với nhau, giúp nhau vượt qua sự thờ ơ và cô đơn." ĐTC viết: “Ngay cả trước những trận lũ lụt lịch sử và bão trong các sa mạc của thời đại chúng ta, chúng ta có thể và hướng về Đấng bị đóng đinh và Phục sinh.”

Sự đau khổ của người Armenia

Đức Thánh Cha viết: Người Armenia được coi là “dân bị đau khổ triền miên”, vì họ đã trải qua nhiều thử thách trong suốt hơn 1.700 năm lịch sử Kitô giáo. Họ có "một khả năng sinh tồn và làm phát sinh hoa trái, nhờ sự thánh thiện và khôn ngoan của các thánh và các vị tử đạo, nền văn hóa của các hiền triết và tư tưởng, nghệ thuật biết ghi dấu vào thánh giá như một cây sự sống, dấu chứng cho niềm tin chiến thắng trước mọi nghịch cảnh bất lợi..."

Ký ức và truyền thống của người Armenia

Đức Thánh Cha cũng ghi nhận Giáo hội Armenia đã hoàn toàn hòa nhập cuộc vào cuộc sống của người Armenia, bảo tồn ký ức và truyền thống của họ, đồng thời liên kết sâu sắc với Đấng kế vị Tông đồ Phêrô. Ngài giao phó sự chăm sóc các thế hệ trẻ, việc thăng tiến ơn gọi, và tìm ra sự hòa hợp khôn ngoan giữa các thực thể khác nhau của cộng đồng, chẳng hạn như các Nữ tu Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Giáo hội Mekhitarist, và Viện Thượng phụ Bzommar, cũng như nhiều người Công Giáo Armenia được hình thành và sống giữa những người Công Giáo La mã như là những nhận thức di sản của Armenia.

Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng Đức Mẹ toàn thắng; và các thánh của Armenia như thánh Gregory Narek, người được Giáo hội tuyên phong là Tiến sĩ Giáo hội, hướng dẫn và cầu bầu cho Đức Thượng phụ mới. ĐTC hy vọng, đặc biệt là Giáo hội Armenia cùng với Giáo Hội Công Giáo làm nên “con đường của tình huynh đệ đích thực và đối thoại đại kết cho các anh chị em chúng ta”.

Đức Thượng Phụ Raphaël Bedros đã tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của ngài tới Armenia từ ngày 24 đến 26 tháng 6 năm 2016.

Đức Thánh Cha ngao ngán Cảnh Giáng sinh 2020,
năm nay nhập cảng từ Nam Mỹ.
Buổi hát Te Deum ngoạn mục ở Chile


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271283.htm

1. Cảnh Giáng sinh ở Vatican 2021 sẽ đến từ Peru

Cảnh Giáng sinh ở Vatican 2021 năm nay sẽ đến từ Peru và chắc chắn sẽ không làm Đức Thánh Cha thất vọng như Cảnh Giáng Sinh hết sức kỳ cục hồi năm ngoái.

Năm ngoái, lễ Giáng Sinh ở Vatican, đối với một số người, đến từ ngoài không gian; vào năm 2021, nó đến từ Andes.

Máng cỏ năm 2021 sẽ được đặt tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican để chào mừng Giáng sinh sẽ đến từ thị trấn Chopcca, Peru, một thị trấn nhỏ nép mình trên dãy Andes cao hơn 12,000 feet, tức là 3657m.

“ Kể từ ngày 15 tháng 12 và trong 45 ngày, hơn 100 triệu khách du lịch và những người theo dõi các phương tiện truyền thông sẽ chú ý đến cảnh Giáng sinh ở Tòa Thánh xoay quanh máng cỏ vùng núi Andes”, một thông báo từ hãng thông tấn Andina cho biết. Andina là phương tiện truyền thông chính thức của Peru.

Cảnh Chúa Giáng Sinh năm ngoái, một tập hợp 54 nhân vật có niên đại từ những năm 1960 và 1970, đã gây ra các tranh cãi trên mạng xã hội. Một số người mô tả nó là “một số bộ phận xe hơi, đồ chơi trẻ em và một phi hành gia”. Phản ứng đối với cảnh Giáng Sinh năm ngoái tại quảng trường Thánh Phêrô là rất tiêu cực. Thông thường, sau buổi hát Kinh Chiều Tạ Ơn Tedeum vào chiều cuối năm, Đức Giáo Hoàng sẽ ra viếng hang đá. Năm ngoái, ngài đã không làm như thế. Trước đó, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 20 tháng 12, Đức Giáo Hoàng đã hai lần kêu gọi du khách đến xem một cuộc triển lãm 100 cảnh Chúa Giáng Sinh truyền thống ở các hàng cột của quảng trường, mà không nhắc một lời nào đến Cảnh Giáng Sinh được trưng bày tại giữa quảng trường Thánh Phêrô.

Vatican vẫn chưa công bố thông tin chi tiết, nhưng hãng thông tấn địa phương đã công bố một đoạn video với hình ảnh 3 chiều dựng lại cảnh Chúa giáng sinh.

Cảnh giáng sinh của Chopcca sẽ có hơn 30 tác phẩm và sẽ được thực hiện bởi 5 nghệ sĩ nổi tiếng của Huancavelica. Huancavelica là một thị trấn nằm giữa Lima và Cusco.

Source:Catholic News Agency

Hình ảnh Đức Mẹ, Thánh Giuse, Chúa Giêsu Hài đồng, các đạo sĩ và những người chăn cừu sẽ được thực hiện với kích thước như người thật bằng các vật liệu như gốm sứ, gỗ maguey và sợi thủy tinh, đồng thời sẽ mặc trang phục đặc trưng của Chopcca.

2. Đức Thánh Cha tỏ ra không hài lòng với cảnh Giáng Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô năm 2020

Phân tích những phát biểu của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 20 tháng 12, năm ngoái 2020, thông tấn xã Reuters cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô xem ra chán ngán cảnh Chúa Giáng Sinh theo phong cách thời đại không gian ở quảng trường Thánh Phêrô trong đó có một phi hành gia và một nhân vật gợi nhớ đến nhân vật phản diện Darth Vader của Stars Wars.

Trong ngày Chúa Nhật 20 tháng 12, năm ngoái 2020, Đức Giáo Hoàng đã hai lần kêu gọi du khách đến xem một cuộc triển lãm 100 cảnh Chúa Giáng Sinh truyền thống ở các hàng cột của quảng trường, nhưng ngài không hề đề cập một lời nào đến cảnh Giáng Sinh bằng đồ gốm với phong cách thời đại không gian, hoàn toàn đoạn tuyệt với cảnh Chúa Giáng Sinh truyền thống mà Đức Thánh Cha rất trân trọng đến mức ngài đã dành hẳn một tông thư để nhấn mạnh. Đó là Tông thư Admirabile Signum - Dấu Chỉ Tuyệt Vời về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cảnh Giáng Sinh,

Ngài nói hôm Chúa Nhật 20 tháng 12, 2020: “Chủ nghĩa tiêu dùng đã bắt cóc lễ Giáng Sinh, và nói thêm rằng không có chủ nghĩa tiêu dùng trong máng cỏ ở Bethlehem”.

“Những gì ở đó,” ngài nói, “là thực tế, nghèo đói và tình yêu”.

Vatican sử dụng một cảnh Chúa Giáng Sinh khác nhau mỗi năm, do một chính quyền thành phố nào đó của Ý tặng. Trên thực tế, chính quyền thành phố đó lựa chọn, và việc lựa chọn đó thường do các nghệ sĩ có ảnh hưởng trong thành phố quyết định.

Cảnh Chúa Giáng Sinh năm 2020 tại quảng trường Thánh Phêrô, đến từ thành phố Castelli, thuộc giáo phận Teramo của tỉnh Abruzzo ở miền trung nước Ý, đã nhận được những lời phê bình gay gắt trên các phương tiện truyền thông và từ những du khách đến thăm quảng trường.

Phản ứng thông thường trước cảnh Chúa Giáng Sinh là một thái độ chiêm ngắm, tôn thờ. Người ta không thấy những thái độ như thế đối với cảnh Chúa Giáng Sinh năm 2020 tại Vatican. Reuters ghi nhận rằng nhẹ nhàng nhất là người ta bày tỏ sự ngỡ ngàng bối rối trước cảnh này. Nặng hơn thì bày tỏ sự khinh miệt.

Source:ReutersPope appears to snub 'Darth Vader' nativity

3. Sau Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Giáo Hội tại Hung Gia Lợi cầu nguyện cho Chân Phước Zoltán Meszlényi sớm được tuyên thánh

Cháu gái của chân phước Zoltán Meszlényi cho biết một chút thông tin chi tiết về vị giám mục sùng đạo và can đảm này, là người đã qua đời vào những năm 1950.

Chân phước Zoltán Lajos Meszlényi là một giám mục người Hung Gia Lợi, là người đã đảm nhận vai trò nguy hiểm là Giám Quản Tông Tòa Esztergom vào năm 1950, bất chấp chế độ Cộng sản và sự lựa chọn ứng viên của nó. Theo Catholic Saints Guy, vì thế, ngài đã đặt tính mạng của mình vào tình thế nguy hiểm.

Tuy nhiên, ngài đã sẵn lòng nhận công việc, và tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức của mình rằng “ Chúa Kitô, Đấng là mục tử trung tín của Đức tin và Giáo hội chúng ta - vì lòng trung thành, chúng ta sẽ không chối bỏ Ngài bao giờ! Vì thế, Lạy Chúa, xin hãy giúp con”.

Vị giám mục mới được bổ nhiệm không được để yên. Thật vậy, chỉ 12 ngày sau khi nhậm chức, ngài đã bị Cộng sản bắt và đưa đến trại giam Kistarcsa. Ở đó, vị Tân Giám Mục 58 tuổi đã phải chịu những đòn tra tấn, thiếu thốn thức ăn và máy sưởi, và bị buộc phải lao động khắc nghiệt.

Vì không chịu từ bỏ đức tin của mình, nên ngài phải gánh chịu sự tra tấn ác nghiệt. Cộng sản đã bắt ngài phải chịu đựng điều kiện thời tiết băng giá vào mùa đông, buộc ngài phải ngủ với cửa sổ mở toang.

Tuy nhiên, như cháu gái của ngài, là cô Nora Meszlényi, chia sẻ với chúng tôi rằng: “Người cuối cùng nhìn thấy ngài còn sống trong nhà tù nói rằng vị Giám Mục đã đưa cho người ấy chiếc áo khoác mùa đông của mình mà không cần suy nghĩ kỹ khi thấy ông ta rùng mình vì trời lạnh giá vào mùa đông.” Đó là một hành động quên mình điển hình của người tử vì đạo quảng đại.

Vị Giám Mục Hung Gia Lợi đã không chịu nổi sự đối xử khắc nghiệt và qua đời vào khoảng thời gian từ năm 1953 đến năm 1954. Bọn cầm quyền Cộng sản đã giam giữ ngài mà không cần xét xử, và giấu kín số phận của ngài với người dân.

Giống như nhiều vị tử đạo khác, Đức Cha Meszlényi đặt đức tin lên trước cuộc sống của chính mình. Nhưng, nhờ có cháu gái của ngài, chúng ta có thể thu thập thêm một chút về vị Giám Mục hiện đang trên đường được tuyên thánh.

Source:AleteiaThe humble Hungarian bishop and martyr you should know about

4. Đức Hồng Y Chí Lợi phản đối sự đối xử bất công đối với Giáo Hội Công Giáo

Đức Hồng Y Celestino Aós của Chí Lợi, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại Giáo Hội Công Giáo địa phương sau một loạt các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ làm giảm ảnh hưởng xã hội đã từng có trước đây của Giáo Hội, đã kêu gọi đất nước tôn trọng điều mà ngài gọi là “những giá trị không thể thương lượng”.

Hôm thứ Bảy, ngài đã chủ sự buổi hát Kinh Chiều Te Deum đại kết của Chí Lợi tại nhà thờ chính tòa Santiago de Chile.

Trước sự chứng kiến của các chính trị gia hàng đầu của đất nước, bao gồm cả Tổng thống Sebastián Piñera, Đức Hồng Y Aós đã hô hào bảo vệ cuộc sống và hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Thông điệp được đưa ra khi Quốc hội Chí Lợi tranh luận về dự luật hôn nhân đồng giới do chính phủ thúc đẩy.

Đức Hồng Y Aós đã nhân cơ hội này để ủng hộ một Hiến pháp Chí Lợi mới trong đó tôn vinh các giá trị không thể thương lượng. Văn kiện thành lập của đất nước hiện đang được quốc hội lập hiến viết lại, sau một cuộc trưng cầu dân ý thuận lợi.

Đức Hồng Y Aós, được bổ nhiệm làm tổng giám mục Santiago và sau đó được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Hồng Y, đã cảm ơn những người nam nữ viết bản Hiến pháp mới.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả những ai luôn tìm cách tôn trọng và bảo vệ những giá trị không thể thương lượng: Sự tôn trọng và bảo vệ sự sống của con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, gia đình được xây dựng trên cơ sở hôn nhân giữa nam và nữ, quyền tự do lựa chọn của cha mẹ trong việc giáo dục con cái họ, thúc đẩy công ích dưới mọi hình thức và sự trợ cấp của nhà nước trong khi tôn trọng quyền tự chủ của các tổ chức và cộng tác với họ”, vị Hồng Y nói.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Aós cũng nói rằng Chile cầu nguyện “với nỗi đau và sự xấu hổ” cho những người đồng hương và những người nhập cư sống đang phải sống “trong các trại, trong các công viên và đường phố”.

Trong hai năm qua, Chí Lợi đã bị nhấn chìm bởi bạo lực do bất bình đẳng xã hội sâu sắc gây ra trước đại dịch COVID-19, nguyên nhân là do mọi người dân không được tiếp cận bình đẳng với giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Trong các cuộc biểu tình vào cuối năm ngoái, một số nhà thờ Công Giáo đã bị phá hoại ở Santiago, với ít nhất hai nhà thờ trong số đó đã bị thiêu rụi.

Đại tang của Giáo Hội Venezuela:
Vị HY bị bao quanh bởi F0 đã qua đời.
HĐGM công bố lời trăn trối


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 24/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271258.htm

1. Vị Hồng Y bị bao quanh bởi F0 đã qua đời trong niềm thương tiếc của các tín hữu Mỹ Châu Latinh

Trong bản tin hôm thứ Năm 23 tháng 9, Hội đồng Giám mục Venezuela, cho biết Đức Hồng Y Jorge Liberato Urosa Savino, Tổng Giám mục hiệu tòa của Thủ đô Caracas đã qua đời vì coronavirus vào ngày 23 tháng 9. Tin buồn ngay lập tức khiến người dân Venezuela rất đau lòng. Đức Hồng Y được nhiều người yêu mến và kính trọng không chỉ ở Mỹ châu Latinh, nơi ngài được nhiều người biết đến mà còn là trên toàn thế giới.

Vào ngày 27 tháng 8, một ngày trước sinh nhật thứ 79 của ngài, Đức Hồng Y được đưa vào một phòng khám ở Caracas và được chẩn đoán nhiễm coronavirus. Ngài đã lãnh nhận các bí tích bệnh nhân trước khi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt và đặt máy thở.

Đức Hồng Y Jorge Urosa Savino là vị Hồng Y duy nhất của Venezuela, và là Tổng giám mục hiệu tòa của Caracas. Ngài là tiếng nói đối kháng, thường xuyên chỉ trích tên độc tài Nicolas Maduro.

Đức Hồng Y được tường trình là đã bị vây quanh bởi những người lạ khi ngài đang đi tản bộ và lần hạt trong một công viên.

Lần cuối cùng Đức Hồng Y xuất hiện trước công chúng là vào ngày 24 tháng 6 trong một thánh lễ tưởng niệm để vinh danh Trận chiến Carabobo, được tổ chức tại nhà thờ chính tòa của thành phố Valencia, Venezuela.

Vào ngày 3 tháng 9, các phương tiện truyền thông của chế độ loan tin ngài đã qua đời. Tổng giáo phận Caracas bác bỏ tin đồn này nhưng cho biết sức khỏe của vị Hồng Y trong tình trạng mỏng manh và ngài đang nhận được tất cả các can thiệp y tế cần thiết trong khu chăm sóc đặc biệt. Vào ngày 12 tháng 9, tổng giáo phận cho biết sức khỏe của vị Hồng Y đã xấu đi và ngài đang ở trong tình trạng “rất mong manh”.

Tuyên bố cho biết thêm rằng “chúng ta hãy hiệp nhất trong lời cầu nguyện, nhờ sự chuyển cầu của Thánh Maria thành Coromoto và Chân phước José Gregorio Hernández, cầu xin sự bình phục cho vị Tổng giám mục hiệu tòa của chúng ta và cho tất cả những người bệnh”.

Hôm 28 tháng 8, Đức Hồng Y Urosa đã viết một thông điệp như một lời trăn trối “trong trường hợp phải được chăm sóc đặc biệt do tình trạng của tôi trở nên trầm trọng hơn, tôi muốn bày tỏ tình yêu đối với Thiên Chúa và tình yêu đối với Giáo hội, và tình yêu cho người dân Venezuela”.

Trong thông điệp của mình, vị Hồng Y bảo đảm rằng “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được làm linh mục “ và cầu xin “ sự tha thứ từ Chúa và tất cả anh em của tôi về những lỗi lầm mà tôi có thể đã phạm phải, đặc biệt là những thiếu sót”.

“Tôi cũng bày tỏ tình cảm to lớn của mình đối với người dân Venezuela và sự cống hiến tuyệt đối của tôi cho tự do của anh chị em, cho các thể chế của họ, để bảo vệ quyền của người dân trước những hành vi lạm dụng gây ra bởi nhà cầm quyền.”

Để kết luận, ngài viết:

“Tôi hy vọng Venezuela thoát khỏi tình trạng tiêu cực này”.

Đức Hồng Y Jorge Urosa Savino là vị Hồng Y thứ hai qua đời do dịch bệnh. Vị Hồng Y đầu tiên là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, tổng giám mục hiệu tòa của Brasilia, qua đời ngày 13 tháng Giêng năm 2021.

Source:SismografoE 'deceduto dopo alcune settimane di malattia (Covid / 19) il cardinale del Venezuela Jorge Urosa Savino, arcivescovo emerito di Caracas

2. Đức Hồng Y Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Âu Châu tiết lộ một điều ít cơ quan truyền thông nào dám đăng

Trong bài phỏng vấn có nhan đề “Bagnasco: l'Europa sia davvero una famiglia di popoli”, nghĩa là “Đức Hồng Y Bagnasco nói: Âu Châu thực sự là một gia đình các dân tộc” vào ngày 23 tháng 9 năm 2021 với Vatican News, Đức Hồng Y Bagnasco đã tiết lộ một điều ít cơ quan truyền thông nào dám đăng tải.

Khi được phóng viên hỏi:

“Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch. Một bộ phận lớn người dân bày tỏ sự phản đối với việc tiêm phòng và tính chất bắt buộc của giấy thông hành xanh ở Ý. Đức Hồng Y cảm thấy mình có thể đưa ra gợi ý nào vào thời điểm này không?”.

Đức Hồng Y trả lời như sau:

“Tôi chỉ đơn giản nói kinh nghiệm của tôi, rằng tôi đang bị nhiễm coronavirus đây, nhưng ở dạng cực kỳ nhẹ nhàng, không có triệu chứng cụ thể và tôi nghĩ rằng sự nhẹ nhàng này chắc chắn là do thực tế là tôi đã hoàn thành việc tiêm chủng từ tháng 5 năm ngoái. Vì vậy, người ta chắc chắn biết rằng ngay cả khi đã tiêm vắc xin, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh nhưng ở dạng cực kỳ nhẹ. Đây là kinh nghiệm của tôi.”

Trong các tường thuật trên các phương tiện truyền thông chính mạch hiện nay, chúng ta không ngừng đọc thấy những tin những người phản đối vắc xin bất ngờ chết thảm vì coronavirus. Ít khi nào chúng ta thấy các nhận định trung thực như của Đức Hồng Y Bagnasco. Chúng tôi không có ý định phản đối vắc xin, xin vui lòng đừng xuyên tạc ý kiến của chúng tôi. Ý chúng tôi muốn nói là cho dù đã chích cả hai liều chúng ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Vì thế, dù đã chích vắc xin, vẫn phải cẩn thận.

Source:Vatican NewsBagnasco: l'Europa sia davvero una famiglia di popoli

3. Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ khai mạc Hội Nghị Khoáng Đại Thứ 50 Liên Hội Đồng Giám Mục Âu Châu

Lúc 5 giờ chiều thứ Năm 23 tháng 9, tại bàn thờ Ngai Tòa bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ khai mạc Hội Nghị Khoáng Đại lần thứ 50 của Liên Hội Đồng Giám Mục Âu Châu. Các bài đọc trong Phụng Vụ lấy từ lễ nhớ thánh Piô Năm Dấu Thánh. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Hôm nay lời Chúa giới thiệu cho chúng ta ba từ ngữ thách thức chúng ta trong tư cách là các Kitô hữu và các Giám mục ở Âu Châu: đó là suy tư, tái thiết và gặp gỡ.

Suy tư. Chúa nói với chúng ta, qua tiên tri Khác-gai. Hai lần Ngài nói với dân Người: “Các ngươi hãy lưu tâm đến đường lối các ngươi!” (Kg 1: 5,7). “Đường lối” mà dân Chúa phải lưu tâm suy gẫm là đường lối nào? Chúng ta hãy nghe Chúa nói: “Chớ thì đến lúc các ngươi cư ngụ trong nhà ấm cúng, và để đền thờ này hoang vu sao?” (Câu 4). Dân chúng, khi trở về từ cuộc lưu đày, đã lo lắng về việc xây dựng lại nhà cửa của họ; giờ đây, họ được an vị thoải mái tại nhà, trong khi ngôi nhà của Thiên Chúa nằm trong đống đổ nát, không có ai xây dựng lại. Những từ đó - “Hãy lưu tâm đến đường lối các ngươi!” - là một thách thức bởi vì ngày nay, ở Âu Châu, các Kitô hữu chúng ta có thể bị cám dỗ để thu mình trong sự an toàn thoải mái, trong các cấu trúc, nhà cửa và nhà thờ của chúng ta, trong sự an ninh do truyền thống của chúng ta cung cấp, bằng lòng với một mức độ nhất trí nhất định, trong khi tất cả các nhà thờ xung quanh chúng ta đang trống rỗng và Chúa Giêsu ngày càng bị lãng quên.

Hãy nhìn xem có biết bao nhiêu người ngày nay không còn đói và khát Chúa nữa! Không phải vì họ xấu xa, mà vì không có ai đánh thức trong họ niềm khao khát đức tin và thỏa mãn cơn khát trong trái tim con người, “cơn khát bẩm sinh và vĩnh viễn” đã được Dante đề cập đến (Phần II, 19) và cũng là cơn khát mà chế độ độc tài của chủ nghĩa tiêu dùng đang nhẹ nhàng nhưng kiên quyết cố gắng làm cho người ta quên đi. Vì vậy, nhiều người bị lôi kéo đến chỗ chỉ cảm thấy các nhu cầu vật chất, mà không còn cảm thấy bất cứ nhu cầu nào đối với Thiên Chúa. Chắc chắn, chúng ta đang “bận tâm” về điều này, nhưng chúng ta có thực sự “bận tâm” với cách đối phó với nó không? Phán xét những người không tin hoặc liệt kê các lý do dẫn đến trào lưu tục hóa là điều dễ dàng, nhưng chung cuộc chẳng đi đến đâu. Lời Chúa thách thức chúng ta nhìn lại chính mình. Chúng ta có cảm thấy lo lắng và thương xót cho những người không có được niềm vui khi gặp Chúa Giêsu, hay những người đã đánh mất niềm vui đó không? Chúng ta có cảm thấy thoải mái vì trong sâu thẳm mọi việc trong cuộc sống của chúng ta vẫn diễn ra như thường lệ, hay chúng ta cảm thấy bối rối khi thấy rất nhiều anh chị em của mình tách biệt khỏi niềm vui gặp gỡ Chúa Giêsu?

Qua tiên tri Khác-gai, Chúa yêu cầu dân Người suy tư về một điều khác nữa: “Các ngươi đã gieo nhiều mà thu vào ít: các ngươi đã ăn không no, đã uống không say, đã mặc không ấm” (câu 6). Nói cách khác, người dân có mọi thứ họ muốn, nhưng họ không hạnh phúc. Họ đã thiếu những gì? Chúa Giêsu gợi ý câu trả lời bằng những từ có vẻ giống với câu của Khác-gai: “Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc” (Mt 25:42-43). Thiếu bác ái gây ra bất hạnh, vì chỉ tình yêu mới thỏa mãn được trái tim con người. Chỉ quan tâm đến công việc riêng của họ, cư dân Giêrusalem đã mất đi niềm vui đến từ sự nhưng không. Đây cũng có thể là vấn đề của chính chúng ta: chúng ta tập trung vào các quan điểm khác nhau trong Giáo hội, vào các cuộc thảo luận, chương trình nghị sự và chiến lược, và đánh mất đi chương trình thực sự, chương trình của Tin Mừng: sự thúc đẩy của lòng bác ái, lòng nhiệt thành cho đi nhưng không. Giải pháp cho các vấn đề và cho xu hướng tự hấp thụ vào chính mình luôn là tính nhưng không. Không có giải pháp nào khác. Đây là điều cần suy ngẫm.

Sau khi suy tư, chúng ta đi đến một bước khác: tái thiết lại. “Hãy xây dựng nhà Ta”, Thiên Chúa phán qua tiên tri Khác-gai (Kg 1: 8), và dân Chúa xây dựng lại đền thờ. Họ thôi bằng lòng với hiện tại yên bình và bắt đầu làm việc cho tương lai. Tuy nhiên, vì một số người phản đối điều này, nên Sách Biên niên sử cho chúng ta biết rằng dân chúng đã làm việc bằng một tay trên đá để xây dựng; và tay kia cầm kiếm để bảo vệ quá trình tái thiết này. Không dễ dàng gì để xây dựng lại đền thờ. Đây là những gì cần thiết để xây dựng ngôi nhà chung Âu Châu: chúng ta phải bỏ lại sau lưng những khả năng ngắn hạn và quay trở lại với tầm nhìn xa trông rộng của những người sáng lập ra Âu Châu, là điều mà tôi dám gọi là tầm nhìn tiên tri về tổng thể. Họ không tìm kiếm sự đồng thuận thoáng qua, mà mơ về một tương lai cho tất cả mọi người. Đây là cách các bức tường của ngôi nhà Âu Châu được dựng lên, và chỉ bằng cách này, chúng mới có thể được củng cố. Điều này cũng đúng đối với Giáo Hội, là nhà của Thiên Chúa. Để làm cho Giáo Hội xinh đẹp và được chào đón, chúng ta cần cùng nhau nhìn về tương lai chứ không phải khôi phục lại quá khứ. Đáng buồn thay, một số “não trạng hoài cổ” hiện đang là mốt thời trang, điều đó có thể tiêu diệt tất cả chúng ta. Chắc chắn, chúng ta phải bắt đầu từ nền tảng, vâng thực sự từ cội nguồn của chúng ta, bởi vì đó là nơi bắt đầu xây dựng lại: từ truyền thống sống động của Giáo Hội, dựa trên những gì là thiết yếu, tức là Tin Mừng, sự gần gũi và chứng tá. Chúng ta cần xây dựng lại từ nền tảng của mình là Giáo hội mọi lúc và mọi nơi, từ sự thờ phượng Thiên Chúa và tình yêu thương người lân cận, chứ không phải từ sở thích của chúng ta, không phải từ bất kỳ liên minh hoặc thương lượng nào mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ Giáo hội hoặc Kitô Giáo.

Anh em thân mến, tôi muốn cảm ơn anh em về công việc xây dựng lại mà anh em đang theo đuổi nhờ ân sủng của Thiên Chúa; điều đó không phải là dễ dàng. Cảm ơn anh em vì năm mươi năm đầu tiên phục vụ Giáo hội và Âu Châu. Chúng ta hãy động viên lẫn nhau, không bao giờ nản lòng hoặc lùi bước. Chúa đang kêu gọi chúng ta đến với một công việc huy hoàng, đó là công việc làm cho ngôi nhà của Ngài ngày càng được chào đón hơn, để mọi người có thể vào và cư ngụ tại đó, để Giáo Hội có thể mở rộng cửa cho tất cả mọi người và không ai bị cám dỗ chỉ nghĩ đến việc canh cửa và thay ổ khóa, là những cám dỗ đơn giản. Không, thay đổi diễn ra ở nơi khác: nó đến từ gốc rễ. Đó là chỗ từ đó bắt đầu việc xây dựng.

Dân Israel đã tự tay mình xây dựng lại Đền thờ. Những người xây dựng lại đức tin vĩ đại trên lục địa này cũng vậy. Chúng ta hãy nhìn lên các thánh bổn mạng. Họ đã làm phần việc nhỏ nhoi của mình trong niềm tin cậy nơi Chúa. Tôi nghĩ đến các thánh như Thánh Martinô, Thánh Phanxicô, Thánh Đaminh, Thánh Piô thành Pietrelcina, những người mà chúng ta mừng lễ hôm nay; cũng như những vị Thánh Bảo trợ khác như Thánh Biển Đức, Thánh Cyrilô và Methođiô, Thánh Bridget, Thánh Catêrina thành Siena và Thánh Teresa Benedicta của Thánh Giá. Các ngài đã bắt đầu với việc xây dựng lại chính họ, thay đổi cuộc sống của chính họ qua việc đón nhận ân sủng của Thiên Chúa. Các ngài không quan tâm đến thời kỳ đen tối, gian khổ và những chia rẽ luôn hiện hữu. Các ngài không lãng phí thời gian để chỉ trích hay đổ lỗi. Các ngài đã sống theo Phúc Âm, mà không cần lo lắng về uy danh hay chính trị. Vì vậy, với sức mạnh dịu dàng của tình yêu Thiên Chúa, các ngài đã thể hiện phong cách gần gũi, từ bi và dịu dàng của Ngài - vì đó là phong cách của Thiên Chúa. Các ngài xây dựng tu viện, khai khẩn đất đai, làm sống động tinh thần của các cá nhân và đất nước. Các ngài không có một “nghị trình xã hội”, không có gì khác ngoài Tin Mừng. Và các ngài tiếp tục với Tin Mừng.

Hãy xây dựng lại ngôi nhà của Ta. Ở đây động từ “tái thiết” ở số nhiều. Tất cả việc xây dựng lại diễn ra cùng nhau, trong sự thống nhất, với những người khác. Các hình ảnh có thể khác nhau, nhưng sự thống nhất phải luôn được duy trì. Vì nếu chúng ta giữ ân sủng của toàn thể, thì Chúa vẫn tiếp tục xây dựng, ngay cả khi chính chúng ta vấp ngã. Ân sủng của toàn thể. Đây là lời kêu gọi dành cho chúng ta: hãy cùng nhau trở thành một Giáo hội, một Thân thể. Đây là ơn gọi của chúng ta với tư cách là những mục tử: hãy quy tụ đoàn chiên; chứ không phải phân tán đàn chiên hoặc giữ chiên bên trong những hàng rào đẹp, điều này thực tế sẽ giết chết đàn chiên. Xây dựng lại có nghĩa là trở thành những nghệ nhân của sự hiệp thông, những người thợ dệt nên sự hiệp nhất ở mọi cấp độ: không phải bằng mưu kế mà bằng Tin Mừng.

Nếu chúng ta xây dựng lại theo cách này, chúng ta sẽ cho phép anh chị em của chúng ta gặp gỡ Chúa. Đây là từ thứ ba, xuất hiện ở cuối bài Tin Mừng hôm nay. Hêrôđê cố gắng “gặp gỡ” Chúa Giêsu (x. Lc 9: 9).Ngày nay cũng như vào thời đó, nhiều người nói về Chúa Giêsu. Trong những ngày đó, họ nói: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại… Ông Êlia đã hiện ra… một trong các ngôn sứ xưa đã xuất hiện” (Lc 9: 7-8). Tất cả những người đó đều kính trọng Chúa Giêsu, nhưng họ không nắm bắt được sự mới mẻ của Ngài; họ đặt ngài vào trong những khuôn khổ đã định trước: Thánh Gioan, Tiên tri Elijah, và các tiên tri khác. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không thể bị áp đặt vào khuôn khổ của các tin đồn hay những điều đã thuộc về quá khứ. Chúa Giêsu luôn luôn mới, luôn luôn. Cuộc gặp gỡ với Người luôn gây kinh ngạc, và nếu anh chị em không cảm thấy sự ngạc nhiên đó trong cuộc gặp gỡ, anh chị em đã không gặp Chúa Giêsu.

Vì vậy, nhiều người ở Âu Châu xem đức tin là déja vu, một di tích của quá khứ. Tại sao? Bởi vì họ đã không nhìn thấy Chúa Giêsu đang làm việc trong cuộc sống của chính họ. Thông thường điều này là do chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta, đã không thể hiện đầy đủ về Chúa Giêsu đối với họ. Thiên Chúa làm cho mình được nhìn thấy trong khuôn mặt và hành động của những người nam nữ được biến đổi bởi sự hiện diện của Ngài. Nếu các Kitô hữu, thay vì tỏa ra niềm vui lây lan của Tin Mừng, tiếp tục nói bằng một ngôn ngữ tôn giáo lạc hậu về trí tuệ và đạo đức, thì người ta sẽ không thể nhìn thấy Người Mục Tử Nhân Lành. Họ sẽ không nhận ra Đấng yêu thương từng con chiên của mình, gọi tên chúng và cưu mang chúng trên vai. Họ sẽ không nhìn thấy Đấng có niềm đam mê đáng kinh ngạc mà chúng ta rao giảng: vì đó là niềm đam mê làm tiêu hao, niềm đam mê dành cho nhân loại. Tình yêu thiêng liêng, nhân hậu và mạnh mẽ này tự nó là nét mới lâu đời của Tin Mừng. Anh em thân mến, chúng ta phải có những quyết định khôn ngoan và táo bạo, được thực hiện nhân danh tình yêu điên cuồng mà Chúa Kitô đã cứu chúng ta. Chúa Giêsu không yêu cầu chúng ta đưa ra các lập luận cho Thiên Chúa, Ngài yêu cầu chúng ta chỉ cho người ta thấy Ngài, giống như cách các thánh đã làm, không phải bằng lời nói mà bằng cuộc sống của chúng ta. Ngài kêu gọi chúng ta cầu nguyện và sông thanh bần, sáng tạo và nhưng không. Chúng ta hãy giúp Âu Châu ngày nay - đang mờ nhạt với tình trạng mệt mỏi hiện nay của lục địa này - khám phá lại khuôn mặt trẻ trung mãi mãi của Chúa Giêsu và Hiền thê của Ngài. Làm thế nào chúng ta lại có thể không cống hiến hết mình để làm cho tất cả mọi người nhìn thấy vẻ đẹp không phai tàn này?

TGP Prešovská báo động cho Vatican:
Vị TGM Slovakia đồng tế và ôm hôn Đức Thánh Cha
được xác nhận nhiễm vi rút


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 23/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271244.htm

1. Vị Tổng Giám Mục đồng tế và ôm hôn Đức Thánh Cha được xác nhận nhiễm coronavirus

Đức Tổng Giám Mục Ján Babjak của tổng giáo phận Công Giáo nghi lễ Đông phương Prešov đang ở trong tình trạng cách ly sau khi ngài có kết quả dương tính với xét nghiệm coronavirus vào thứ Bảy ngày 18 tháng 9. Tổng giáo phận Prešov đã báo cáo điều này với Tòa Thánh, và nói thêm rằng hôm thứ Sáu, vị giám mục bắt đầu có các triệu chứng cảm lạnh. Tổng giáo phận nhấn mạnh rằng mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ, ngài vẫn bị nhiễm coronavirus, và có các triệu chứng nhẹ.

Đức Cha Babjak, năm nay 67 tuổi, tổng giám mục Prešov từ năm 2008, vừa đồng tế trong Phụng Vụ Thánh Gioan Kim Khẩu ở Prešov cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng. Ngài đã ôm hôn Đức Thánh Cha trong phần cuối lễ.

Bên cạnh đó, Đức Cha Babjak cũng đã có mặt trong một số cuộc gặp gỡ khác với Đức Thánh Cha

Các nhà lãnh đạo của tổng giáo phận đã thông báo cho Ban thư ký của Hội đồng Giám mục Slovakia về tình hình này, để thông báo kịp thời cho Vatican, và tất cả các giám mục có thể đã liên lạc với Đức Cha Babjak. Để đề phòng, các ngài được khuyến cáo đi kiểm tra COVID-19.
Source:SismografoL’arcivescovo Babjak positivo al Covid, aveva concelebrato con papa Francesco

2. Vatican yêu cầu xuất trình chứng chỉ vắc-xin đối với du khách, và nhân viên

Vatican sẽ yêu cầu tất cả du khách và nhân viên phải xuất trình chứng chỉ COVID-19 chứng minh họ đã được tiêm phòng, đã khỏi bệnh do coronavirus hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với căn bệnh này để được vào thành phố bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Để vào lãnh thổ Vatican, khách du lịch, nhân viên và quan chức sẽ phải xuất trình Giấy chứng nhận Covid kỹ thuật số hoặc giấy do Vatican hoặc các quốc gia khác cấp, theo một sắc lệnh được công bố vào ngày 20 tháng 9.

Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, Thống đốc Quốc gia Thành Vatican, đã ban hành sắc lệnh theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài đã yêu cầu “ thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để ngăn chặn, kiểm soát và chống lại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang diễn ra tại Quốc gia Thành Vatican”.

Tuy nhiên, theo lệnh mới, các buổi cử hành phụng vụ tại Vatican là một ngoại lệ. Bất kể đã chích ngừa hay chưa, mọi người sẽ được phép tham dự các cử hành “trong thời gian cần thiết để tiến hành nghi thức,” đồng thời tuân theo các quy tắc về khoảng cách xã hội và khẩu trang y tế.

Hộ chiếu vaccine Italia, được gọi là “Green Pass” đòi hỏi bằng chứng về tiêm chủng chống lại COVID-19, bằng chứng về sự phục hồi từ COVID-19 trong vòng sáu tháng trước, hoặc bằng chứng của một xét nghiệm âm tính gần đây đối với COVID-19.

Vào ngày 17 tháng 9, chính phủ Ý đã phê duyệt việc mở rộng Green Pass, khiến nó trở thành yêu cầu đối với tất cả các nơi làm việc tư nhân và công cộng bắt đầu từ ngày 15 tháng 10.

Những nhân viên không có Green Pass có thể bị đình chỉ công việc mà không được trả lương hoặc bị buộc phải trả khoản tiền phạt lên đến khoảng 1,800 đô la.

Kể từ ngày 1 tháng 8, Ý đã yêu cầu Green Pass để vào một số địa điểm trong nhà, chẳng hạn như nhà hàng và bảo tàng viện, và vào tháng 9, Green Pass cũng trở nên cần thiết cho việc đi lại trong nước. Green Pass đã được yêu cầu đối với một số nơi làm việc, chẳng hạn như bệnh viện và trường học.

Sắc lệnh bắt buộc tiêm chủng COVID-19 cho du khách và nhân viên của Quốc gia Thành Vatican đã được ký vào ngày 18 tháng 9, một ngày sau khi chính phủ Ý mở rộng nhiệm vụ tiêm chủng cho khu vực công và tư nhân.

Theo sắc lệnh này, các hiến binh của Vatican sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các Green Pass tại các lối vào lãnh thổ của Vatican.
Source:Catholic News AgencyVatican requires vaccine pass for visitors, employees

3. Dù bị hạn chế vì coronavirus, cuộc tuần hành phò sự sống và gia đình ở Ba Lan thu hút 5,000 người tham gia

Theo các nhà tổ chức sự kiện, cuộc tuần hành phò sự sống và gia đình ở Ba Lan đã thu hút 5,000 người tham gia vào năm nay.

Cuộc tuần hành hàng năm diễn ra tại Warsaw vào Chúa Nhật, ngày 19 tháng 9. Hàng nghìn người tham gia đã xuống đường ở thủ đô Ba Lan giương cao lá cờ đỏ và trắng của đất nước và các biểu ngữ ủng hộ cuộc sống.

Đó là Cuộc Tuần Hành Phò Sinh đầu tiên của Ba Lan kể từ khi quyết định mang tính bước ngoặt về việc phá thai của tòa án hiến pháp Ba Lan có hiệu lực vào đầu năm nay.

Tòa án Hiến pháp ở Warsaw đã ra phán quyết vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, theo đó việc phá thai vì những bất thường của thai nhi là vi hiến. Phán quyết không thể bị kháng cáo này đã dẫn đến việc giảm đáng kể số ca nạo phá thai ở nước này.

Phá thai vẫn hợp pháp ở Ba Lan trong các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân và trong các trường hợp có nguy cơ đến tính mạng của người mẹ.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp gỡ những người tổ chức cuộc tuần hành, những người có liên kết với Trung tâm Cuộc sống và Gia đình và Đại hội Xã hội Kitô, vào ngày 19 tháng 9.

Tổng thống Duda hoan nghênh phán quyết của tòa án hiến pháp năm ngoái nói rằng “không nên cho phép phá thai vì những lý do ưu sinh ở Ba Lan”.

Cuộc Tuần Hành Phò Sinh và Gia đình, thường diễn ra ở 140 thành phố của Ba Lan, đã được giới hạn ở Warsaw năm nay do các hạn chế COVID-19.

Các nhà tổ chức Cuộc Tuần Hành Phò Sinh thu nhỏ năm nay đã chọn chủ đề “Tình Phụ Tử” như một chủ đề quan trọng của sự kiện này.

Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, chủ tịch hội đồng giám mục Ba Lan, đã bày tỏ những lời chúc tốt đẹp đến những người tham gia tuần hành trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Đức Tổng Giám Mục đã viện dẫn hai nhân vật Công Giáo Ba Lan mới được phong chân phước làm gương mẫu ủng hộ quyền được sống.

Chân phước Hồng Y Stefan Wyszyński, Giáo chủ Công Giáo Ba Lan, người lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản, và Chân phước Elżbieta Róża Czacka, một nữ tu mù đã cách mạng hoá trong việc chăm sóc người khiếm thị, đã được phong chân phước vào cuối tuần trước ở Warsaw.

“Cầu xin Đức Hồng Y Wyszynski và Mẹ Czacka ủng hộ anh chị em trong việc chứng tỏ rằng mọi người đều có quyền được sống, và gia đình là điều tốt đẹp quý giá nhất của nhân loại”, Đức Tổng Giám Mục Gądecki viết trên Twitter.

Việt Nam sắp công nhận ‘sổ thông hành vaccine’ của các nước


September 26, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 26 Tháng Chín, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, giao Bộ Ngoại Giao phối hợp với các bộ ngành liên quan nhanh chóng làm việc với các nước ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn… để tiến tới công nhận lẫn nhau về “sổ thông hành vaccine.”

Theo báo Thanh Niên, Văn Phòng Chính Phủ CSVN nhận định việc công nhận “sổ thông hành vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới “là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.”

UserPostedImage

Kiểm tra thân nhiệt của hành khách trước chuyến bay. (Hình: Thanh Niên)

Liên quan việc này từ hồi đầu Tháng Chín, phi trường Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, được chọn đón hàng chục chuyến bay quốc tế áp dụng thí điểm “sổ thông hành vaccine” của Bộ Y Tế. Chuyến bay gần nhất diễn ra hôm 23 Tháng Chín, với hơn 300 hành khách về từ Pháp.

Theo đó, hành khách trên các chuyến bay này phải đáp ứng điều kiện chích đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó liều cuối cùng chích ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh Việt Nam.

Ngoài ra, hành khách trên chuyến bay phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp rRT-PCR có hiệu lực trong vòng 72 giờ trước khi bay. Đổi lại, họ chỉ phải cách ly bảy ngày sau khi nhập cảnh.

Ứng dụng “sổ thông hành vaccine” đang được nhiều nơi ở Việt Nam quan tâm, nhất là các tỉnh thành có thế mạnh về du lịch, thường xuyên đón nhiều du khách quốc tế như Phú Quốc (Kiên Giang) và Nha Trang (Khánh Hòa).

UserPostedImage

Hơn 300 khách người Việt dùng “sổ thông hành vaccine” bay về Việt Nam hồi giữa Tháng Chín, sau khi nhập cảnh ở Vân Đồn thì chỉ phải cách ly bảy ngày. (Hình: Zing)

Ông Phạm Ngọc Sáu, giám đốc phi trường quốc tế Vân Đồn, được báo Thanh Niên dẫn lời: “Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình trình cách ly y tế bảy ngày trong Tháng Chín đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa ‘sổ thông hành vaccine’ hoặc ‘thẻ thông hành xanh’ vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế song hành với phòng chống dịch bệnh.”

Cũng theo báo này, đến nay đã có tổng cộng 943 người quốc tịch Việt Nam về nước theo chương trình “sổ thông hành vaccine.”

Theo trang web Bộ Y Tế, đến nay Việt Nam đã chích hơn 38.4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

(N.H.K) [kn]

Israel đột kích, hạ 4 tay súng Palestine


Chủ Nhật, 26 Tháng Chín 202110:10 SA
(Theo Times of Israel)

Quân đội Israel đụng độ với các tay súng Palestine ở 4 thị trấn tại Bờ Tây trong một cuộc đột kích nhằm bắt các thành viên nhóm Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết ít nhất 4 tay súng Palestine thiệt mạng trong giao tranh rạng sáng 26/9, song thương vong có thể cao hơn. Bộ Y tế Palestine cho biết 5 người Palestine chết và bị thương trong các cuộc đụng độ ở thị trấn Bidu, gần Jerusalem, và ngoại ô thành phố Jenin.

IDF cho hay một sĩ quan và một quân nhân thuộc đơn vị chống khủng bố Duvdevan bị thương nặng trong giao tranh ở ngoại ô Jenin. Họ được chuyển tới Trung tâm Y tế Haifas Rambam bằng trực thăng để phẫu thuật.

Nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết ít nhất một thành viên thiệt mạng trong trận đọ súng với IDF. Ba tay súng còn lại được cho là thành viên của nhóm Hamas.

UserPostedImage

Binh sĩ Israel truy lùng các tay súng Palestine ở làng Burqin tháng 2/2017. Ảnh: IDF.

Lực lượng Israel tham gia cuộc đột kích ở khu Bờ Tây gồm đặc nhiệm Duvdevan của IDF, các đơn vị chống khủng bố của cảnh sát và biên phòng Israel cùng cơ quan an ninh Shin Bet.

Đặc nhiệm Duvdevan đêm 25/9 mở cuộc đột kích tại thành phố Jenin, bắt một tay súng song không gặp kháng cự. Trong một cuộc đột kích khác ở Kafr Dan, phía bắc Jenin, họ bắt một tay súng tình nghi và cũng không bị chống trả.

Đến rạng sáng 26/9, đặc nhiệm Israel tiến vào làng Burqin gần thành phố Jenin để bắt một tay súng đang ẩn náu tại đây. Truyền thông Palestine đưa tin giao tranh nổ ra khi binh sĩ Israel bao vây ngôi nhà và kêu gọi tay súng đầu hàng. Phát ngôn viên Kochav cho biết tay súng này bị thương trong cuộc đấu súng với IDF và bị bắt sau đó.

Một trận đấu súng khác diễn ra tại làng Burqin giữa thành viên PJI Osama Sobah, 22 tuổi, với đặc nhiệm Duvdevan và cảnh sát Israel. Sobah thiệt mạng trong giao tranh. Biên phòng Israel bắt một tay súng khác ở thị trấn Qabatiya song không gặp phải kháng cự.

Trong cuộc đột kích tại thị trấn Bidu và Beit Anan, gần Ramallah, đơn vị chống khủng bố Yamam của cảnh sát Israel hạ sát ba thành viên của nhóm Hamas. Không binh sĩ nào của Israel thương vong trong cuộc giao tranh này.

UserPostedImage

Osama Sobah, thành viên nhóm PIJ thiệt mạng trong trận đấu súng với lực lượng Israel ngày 26/9. Ảnh: Twitter/Emanuel Fabian.

Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel mở chiến dịch đột kích sau khi nhận được tin chi nhánh Hamas "lên kế hoạch tấn công khủng bố". IDF từ chối tiết lộ chi tiết về chi nhánh Hamas bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố Israel, song cho biết hầu hết thành viên của nhóm này bị bắt đều có vũ khí.

Phát ngôn viên IDF Ran Kochav nhận định Hamas và PIJ có thể trả đũa cho những thành viên thiệt mạng hoặc bị bắt trong cuộc đột kích bằng các đợt phóng rocket từ Dải Gaza.

Hamas ca ngợi những thành viên bị lực lượng Israel hạ sát, thề rằng sẽ tiếp tục cuộc cách mạng chống lại "những kẻ chiếm đóng theo chủ nghĩa Zion". Hamas cũng chỉ trích Chính quyền Palestine phối hợp với Israel trong cuộc trấn áp các đơn vị địa phương của nhóm, dẫn tới cuộc đột kích ở khu Bờ Tây.

Lực lượng Israel thường tổ chức cuộc đột kích ban đêm ở Bờ Tây để bắt thành viên các nhóm vũ trang Palestine. Các chiến dịch này thường bị chống trả bằng gạch đá hoặc bom xăng, hiếm khi dẫn tới đấu súng.

Tuy nhiên, tình hình bạo lực ở khu Bờ Tây gần đây leo thang khi quân đội Israel và thành viên các nhóm vũ trang Palestine thường xuyên đọ súng, đồng thời xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường và binh sĩ Israel.

UserPostedImage

Nguồn cơn xung đột Israel - Palestine. Video: VOX.

https://thegioi24.com/is...-ha-4-tay-sung-palestine

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)

Sukhoi-35 nghênh đón oanh tạc cơ B-52 tiến gần không phận Nga


September 26, 2021

MOSCOW, Nga (NV) – Hãng thông tấn quốc gia Nga TASS cho biết các máy bay chiến đấu của Nga nghênh đón một oanh tạc cơ Không Lực Mỹ tiến gần không phận Nga tại Thái Bình Dương.

Theo TASS hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, phía Mỹ chưa vi phạm không phận Nga trong toàn bộ diễn tiến sự việc.

UserPostedImage

Oanh tạc cơ B-52S. (Hình minh hoạ: Greg L. Davis/USAF)

Bộ Chỉ Huy Phòng Không Nga cho biết “3 chiến đấu cơ Sukhoi-35S đã lên nghênh đón một oanh tạc cơ chiến lược B-52H của Mỹ, tiến gần không phận của Nga.”

“Không có hành vi xâm phạm không phận Nga hoặc tạo khoảng cách nguy hiểm giữa các máy bay trên không,” TASS cho biết thêm.

Các chiến đấu cơ Sukhoi-25S của Nga đã “tuân thủ nghiêm ngặt” các quy tắc quốc tế và trở về căn cứ sau khi oanh tạc cơ Mỹ bay xa khỏi không phận Nga.

Sự việc hôm Chủ Nhật đánh dấu vụ chạm mặt mới nhất trong những năm gần đây giữa máy bay Nga và máy bay Mỹ hoặc khối NATO.

Vào Tháng Ba, chiến đấu cơ NATO phải xuất kích 10 lần nghênh đón và theo dõi trong một loạt hoạt động “hiếm hoi” của các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga bay liên tục trên không phận Bắc Hải, Hắc Hải, và Biển Baltic, giới chức NATO cho biết vào thời điểm đó.

Vào Tháng Tám, 2020, hai máy bay Nga thực hiện một vụ ngăn chặn một cách “không an toàn, thiếu chuyên nghiệp” với oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ bay trên không phận quốc tế ở Hắc Hải.

(MPL)

Vẫn trò chơi đổ lỗi


Ký Thiệt

September 24, 2021

Trong cuộc điều trần của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 13 tháng 9 vừa qua trước Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, các dân biểu Cộng Hòa đã gay gắt chỉ trích Tổng thống Joe Biden và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về vụ tháo chạy hỗn loạn ra khỏi Afghanistan trong những ngày cuối tháng 8 vừa qua, đưa đến chiến thắng chớp nhoáng của phiến quân Taliban.

Dân biểu Michael T. McCaul, một thành viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa trong ủy ban, đã đay nghiến ông Blinken như sau:

“Thưa ông ngoại trưởng, nhân dân Mỹ không thích bại trận – đặc biệt là thua bọn khủng bố. Nhưng việc đó đã xảy ra đúng như vậy. Cuộc rút chạy này đã mở đường cho Taliban – một nhóm khủng bố chính hiệu – bây giờ được trang bị với nhiều vũ khí của Mỹ hơn tất cả mọi quốc gia trên thế giới.”

UserPostedImage

Các dân biểu Cộng Hòa hàng đầu khác cũng đã gay gắt chất vấn ông Blinken về việc đã bỏ rơi lại Afghanistan công dân Mỹ và những đồng minh A-Phú-Hãn, mặc dầu đã có những lời hứa trái ngược được lặp đi lặp lại và về việc đã bỏ ngỏ quá sớm những căn cứ, doanh trại quan yếu của Hoa Kỳ, thí dụ như Phi trường Bagram.

Nhưng, trong mắt những người đảng Dân Chủ thì chính quyền Biden đã tiến hành cuộc triệt thoái ra khỏi Afghanistan một cách đáng ca ngợi sau khi bị ông Trump và ông Pompeo trói chân bằng cái thỏa hiệp với Taliban ký vào tháng 2 năm 2020 đã mở đường cho một cuộc triệt thoái của Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan.

Dân biểu Brad Sherman, Dân Chủ – California, nói rằng “thật là đáng kinh ngạc nó đã không tệ hai hơn, tệ hại hơn rất nhiều” và ông ta bảo rằng không thể nào ra khỏi Afghanistan một cách êm thắm sau 20 năm chiến tranh.

Ông Blinken xác nhận ít nhất có 100 người Mỹ muốn ra khỏi Afghanistan còn kẹt lại, và có quan ngại gia tăng rằng Trung cộng có thể đã được Taliban thỏa thuận cho nắm quyền kiểm soát sự điều hành tại Bagram.

Ông Blinken ca ngợi các viên chức Bộ Ngại Giao làm việc suốt ngày đêm để đưa công dân Hoa Kỳ và đồng minh A-Phú-Hãn qua những cái cổng tại phi trường ở Kabul, kể cả đã phải hứng chịu một cuộc tấn công tự sự sát của quân khủng bố ISIS-K đã giết chết 13 quân nhân Mỹ và hơn 160 người A-Phú-Hãn. Ông Blinken nói rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc để đưa những người Mỹ và thông dịch viên A-Phú-Hãn ra khỏi Afghanistan.

Ông ngoại trưởng lặp lại nhiều lần rằng những chính sách của ông Trump đã trói tay chính quyền của ông Biden. Xuất hiện trên màn ảnh truyền hình trực tiếp thu hình từ văn phòng của ngoại trưởng tại Bộ Ngoại Giao, ông Blinken nói:

“Khi Tổng thống Biden nhận nhiệm sở vào tháng giêng, ông ấy đã thừa hưởng một cái thỏa hiệp mà người tiền nhiệm đã đồng thuận với Taliban để triệt thoái tất cả quân lực Hoa Kỳ còn lại ra khỏi Afghanistan trễ lắm là vào ngày 1 tháng 5 năm nay. Vào tháng 1, 2021, Taliban ở vào lợi thế quân sự mạnh nhất kể từ ngày 11 tháng 9, và chúng ta có quân số trên bộ nhỏ nhất kể từ năm 2001. Chúng tôi thừa hưởng cái kỳ hạn chót. Chúng tôi không thừa hưởng một kế hoạch.”

UserPostedImage

Ông Blinken bỏ qua sự kiện Tổng Thống Biden đã tự ‎ý quyết định dời hạn chót để rút quân tới ngày 31 tháng 8. Thực ra, chính quyền Trump đã ký một thỏa hiệp với Taliban vào tháng hai 2020 cho một cuộc rút hết quân đội Mỹ ra khỏi Afghahistan có điều kiện để đổi lại sự bảo đảm an ninh của Taliban. Những người chỉ trích đã vặn hỏi ông Biden và ông Blinken sao không sửa đổi cái thỏa hiệp đó một khi sự thật hiển nhiên cho thấy Taliban không có ý định thi hành những điều đã cam kết, trong đó đáng chú ý nhất là cam kết chấm dứt tất cả liên hệ với các tổ chức khủng bố, như al Qaeda.

Những người này nói rằng cho dù chính quyền Biden gắn bó với lịch trình rút quân, Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng cũng nên có sẵn một kế hoạch tốt hơn để đưa người Mỹ và đồng minh A-Phú-Hãn ra khỏi nước này một cách nhanh chóng – và ai đó phải chịu trách nhiệm về sự thiếu chuẩn bị này.
Tới đây, Dân biểu Joe Wilson, Cộng Hòa – South Carolina, nói thẳng với Ngoại trưởng Blinken: “Ông nên từ chức đi!”

Nhưng, ông Blinken được sự hậu thuẫn của các dân biểu đảng Dân Chủ, nhất là Dân biểu Gregory W. Meeks, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao, tiếp tục đổ tội cho cựu Tổng thống Trump.

Dân biểu Meeks nói: “Thỏa hiệp của Trump đã buộc chính quyền Afghanistan phóng thích 5 ngàn tù nhân và hứa hẹn cho Taliban sự hợp pháp quốc tế.”

Sự cáo buộc ấy tức thì đưa đến phản ứng trực tiếp của ông Trump qua một bản tuyên bố được phổ biến vào chiều ngày 13 tháng 9 trong khi ông Blinken còn đang điều trần trước ủy ban. Bản tuyên bố có đoạn như sau:
“Chính quyền Afghanistan bất lực do Ghani lãnh đạo đã phóng thích 5,000 tù nhân – không phải chính quyền Trump.

“Ngoại trưởng Blinken đang làm mọi điều trong quyền hạn của ông ta để tiến hành một cuộc triệt thoái vụng về nhất trong lịch sử. Bây giờ, trên tất cả mọi chuyện khác nữa, hàng tỉ đô-la sẽ phải trả cho Afghanistan để giúp kéo dài vụ này. Cái gọi là những nhà lãnh đạo quốc gia của chúng ta đều đã trở nên điên khùng.”

Vào giờ chót của buổi điều trần không khí đã trở nên sôi động khi Dân biểu Brian Mast, Cộng Hòa – Florida, chất vấn ông Blinken về bản sao cuộc điện đàm cuối cùng của ông Biden với ông Ghani, Tổng thống Afghanistan, diễn ra vào tháng 7. Bản văn này đã bị tiết lộ, trong đó ông Biden được cho là đã thúc đẩy ông Ghani “thay đổi nhận thức” về sự thất bại của lực lượng an ninh của Afghanistan chống lại cuộc tấn công của

quân Taliban. Ông Mast hỏi ông Blinken: “Việc ấy có thật hay không?” Nguyên văn tạm dịch như sau:

“Thưa ông ngoại trưởng, như phiên bản, ‘phiên bản đã bị tiết lộ’ mà ông nói đến, Tổng thống Biden đã làm việc với tên tổng thống hèn nhát đã đào thoát của Afghanistan để tráo đổi tin tình báo về Taliban?”

Ngoại trưởng Blinken đáp:

“Những gì ông tổng thống đã nói với Tổng thống Ghani khi ấy trong chỗ riêng tư đúng như những gì ông ấy đã nói nơi công cộng, rằng vấn đề không phải là Afghanistan có khả năng đương đầu với quân Taliban hay không. Vấn đề là nó có ý chí và kế hoạch để làm như vậy hay không.”

Tóm lại, cũng chỉ là những câu trả lời mà không trả lời gì cả, kiểu “đấm bùn sang ao”, như diễn tả tài tình của ngôn ngữ bình dân Việt Nam.

Ngày hôm sau, 14 tháng 9, một lần nữa, ngoại trưởng Blinken lại có một buổi điều trần khác trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện. Lần này đích thân ông Blinken bằng xương bằng thịt đã xuất hiện trước ủy ban để trả lời những câu hỏi của các nghị sĩ đảng Cộng Hòa, không phải qua màn ảnh truyền hình như ngày hôm trước.

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã luân phiên công khai hỏi ông Blinken có phải Tổng thống Biden thực sự là người đưa ra những quyết định về Afghanistan và về chính sách đối ngoại của Mỹ nói một cách rộng rãi hơn? Họ dẫn chứng nhiều trường hợp trong đó các viên chức Tòa Bạch Ốc dường như đã cắt đứt giữa những cuộc điện đàm của ông tổng thống mà họ cho rằng có kẻ nào đó trong chính quyền mới là người nắm thực quyền trong Tòa Bạch Ốc.

Ông Blinken đã thẳng thừng bác bỏ những lời cáo buộc này, và cũng như ngày hôm trước, ông ngoại trưởng đã cùng các nghị sĩ đảng Dân Chủ ở Thượng Viện xoay ngược sự cáo buộc về phía cựu Tổng thống Trump, người đã ký cái hòa ước với Taliban vào tháng 2.2020, mở đường cho việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan. Ông Biden đã chỉ làm theo những điểm chính của bản thỏa hiệp và rút hết quân Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã không chấp nhận luận cứ của ông Blinken và các viên chức khác bảo rằng không ai có thể tiên liệu được chính quyền Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn với một lực lượng 300 ngàn quân đã sụp đổ mau lẹ và dễ dàng.

Một số nghị sĩ Cộng Hòa nói rằng Hoa Kỳ nên ở lại trừng phạt Taliban khi Taliban vi phạm thỏa hiệp tháng 2/2020 với chính quyền Trump, tiến chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan, thì thay vì rút quân trong hỗn loạn.

Theo tường thuật trên báo chí, Nghị sĩ Marco Rubio, Cộng Hòa – Florida, đã nói như sau:

“Nếu sự thật những người có trách nhiệm về chính sách ngoại giao của chúng ta đã không nhìn thấy những yếu tố này và kết luận rằng có khả năng thực sự của một cuộc sụp đổ rất nhanh chóng thì chúng ta có những người ngồi không đúng chỗ đang làm những quyết định về quân sự và ngọi giao trong chính quyền chúng ta.”

Nhưng ông Blinken đã giữ vững lập trường, tiếp tục biện hộ cho cuộc tháo chạy cuồng loạn bằng không vận ra khỏi Kabul diễn ra trước mắt thế giới, và đổ lỗi cho chính quyền Afghanistan về phần lớn của sự hỗn loạn. Ông nói:

“Cuộc di tản khẩn cấp ấy đã diễn ra do sự sụp đổ của lực lượng an ninh và chính quyền Afghanistan. Ngay cả những đánh giá bi quan nhất cũng không thể tiên đoán quân lực của chính quyền tại Kabul sẽ sụp đổ trong khi quân đội Hoa Kỳ còn đang có mặt tại đây.”

Ông Blinken cũng đã phải đối mặt với những câu hỏi về tình huống trong đó chính quyền Hoa Kỳ có thể sẽ chính thức nhìn nhận và làm việc với chính quyền Taliban mới tại Afghanistan. Đang có những quan ngại rằng Taliban lại sẽ dung dưỡng những tổ chức khủng bố như bọn al Qeada, mặc dù “bộ trưởng ngoại giao” của Taliban nói với các phóng viên báo chí tại Kabul ngày 14 tháng 9 rằng sẽ “không cho phép bất cứ người nào hay nhóm người nào dùng đất của chúng tôi để chống lại những quốc gia khác”.

Chính quyền Taliban bây giờ ở trong số những lực lượng chiến đấu được trang bị hùng hậu nhất trong vùng, nhờ kho vũ khí của Hoa Kỳ bỏ lại và những quân xa chiếm đoạt được khi các lực lượng tác chiến Mỹ hối hả ra đi.

Nghị sĩ Rand Paul, Cộng Hòa – Kentucky, nói: “Không bao giờ trong những cơn ác mộng đáng sợ nhất tôi có thể tưởng tượng một chính quyền có thể bỏ 80 tỉ đô-la vũ khí cho Taliban.”

Nghị sĩ Paul và các nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng còn quạt chính quyền Biden về việc đã bỏ ngỏ phi trường quân sự Bagram ở phía Bắc Kabul trước khi hoàn tất rút quân. Ông Blinken đã không trực tiếp liên hệ tới quyết định ấy mà là do quyết định của các cấp chỉ huy quân sự tại Ngũ Giác Đài, vậy mà trong cuộc điều trần ngày 14 tháng 9 lại không có mặt ông tướng nào, kể cả Tướng Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng, để… đổ lỗi cho ai – hay cũng lại chỉ tay vào ông Trump. Trăm dâu đổ đầu tằm!

Ngay đến cả Nghị sĩ Robert Menendez, Dân Chủ – New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, cũng tỏ ra thất vọng và lên tiếng than phiền:

“Tôi rất thất vọng Bộ trưởng Austin đã từ chối yêu cầu của chúng tôi tới điều trần đối chất ngày hôm nay. Một cuộc kiểm thảo đầy đủ về đáp ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc khủng hoảng này không thể hoàn tất mà không có mặt Ngũ Giác Đài, đặc biệt là khi tìm hiểu về sự sụp đổ toàn diện của quân đội Afghanistan do Hoa Kỳ đào tạo và tài trợ.

“Quyết định của ông Austin không hiện diện trước ủy ban sẽ ảnh hưởng tới sự phán xét của riêng tôi đề cử của Bộ Quốc Phòng. Tôi trông đợi ông bộ trưởng sẽ tự sắp xếp để hiện diện trước ủy ban trong tương lai gần. Nếu không, tôi sẽ phải cứu xét tới việc dùng quyền xuất trát đòi (subpoena power) ông ấy và những người khác tới đối chất trước ủy ban.”

Ông Austin và những người khác có đối chất hay không đối chất thì cũng sẽ lại chẳng đi tới đâu. Không đi đến đâu cả, không có ai từ chức và cũng không có ai phải chịu trách nhiệm về cuộc tháo chạy nhục nhã của siêu cường Hoa Kỳ, và về số phận của hàng trăm người Mỹ và người A-Phú-Hãn đã hợp tác với người Mỹ bị bỏ lại, bây giờ nằm trong tay phiến quân Taliban mà phần chắc là sẽ trở thành những con tin, số phận tùy thuộc vào “tình thương” của những kẻ coi mạng người như cỏ rác và tùy theo số đô-la của dân đóng thuế mà chính quyền Biden sẽ phải trả để chuộc mạng họ.

Chưa hết, tờ New York Times ra ngày 17 tháng 9 loan tin Ngũ Giác Đài đã nhìn nhận cuộc oanh kích bằng một chiếc “drone” (máy bay nhỏ không người lái) ngày 29 tháng 8 trước khi quân đội Mỹ rút ra khỏi Afghanistan là một lỗi lầm thảm khốc đã giết chết 10 thường dân, trong đó có bảy trẻ em, mà sau đó nói là “cần thiết để ngăn ngừa một cuộc tấn công vào quân đội”.

Chất nổ mà quân đội nói là chứa trong thùng sau của một chiếc Toyota du lịch màu trắng đã trúng một hỏa tiễn Hellfire do chiếc “drone” phóng ra có thể chỉ là những chai nước uống, và một tiếng nổ thứ hai trong sân của một khu xóm đông dân cư ở Kabul nơi cuộc không kích xảy ra có thể là do chất “propane”.

Quốc Hội lại đang muốn một cuộc điều trần từ Ngũ Giác Đài. Trong khi đó các viên chức cao cấp ở Ngũ Giác Đài thú nhận rằng người lái chiếc xe, Zemari Ahmadi, một nhân viên lâu năm của một nhóm hợp tác với Hoa Kỳ, không liên hệ gì tới tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS.

UserPostedImage

Tướng Kennth F. McKenzie Jr., đứng đầu Bộ Chỉ Huy Trung Ương Hoa Kỳ, nói với các phóng viên báo chí ở Ngũ Giác Đài: “Tôi gửi lời phân ưu sâu xa tới gia đình và bạn hữu của những người đã tử thương trong vụ này.” Ông tướng nói rằng vụ oanh kích đã được thi hành “trong sự tin tưởng sâu xa” rằng ISIS đang sắp sửa tấn công phi trường Kabul, như chúng đã làm ba ngày trước, giết chết 140, gồm cả 13 quân nhân Mỹ.

Tướng McKenzie Jr. nói rằng cuộc điều tra sơ khởi đã cho thấy có sự lầm lẫn về mục tiêu oanh kích.

Ai lầm lẫn? Tại sao lầm lẫn? Và ai là người chịu trách nhiệm?

Hay lại cũng chỉ là “trò chơi đổ lỗi quanh” (blame game) trên chính trường Mỹ?

Trong khi giới lãnh đạo nước Mỹ đổ lỗi quanh cho nhau về cuộc tháo chạy ô nhục ra khỏi Afghanistan, có tin thủ tướng Nhật, ông Yoshihide Suga, đã tuyên bố vào ngày 3 tháng 9 vừa qua, xin từ chức và không tái tranh cử vì l‎ý do như ông cho biết như sau:

“Như tôi đã nhiều lần nói với mọi người, bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân là trách nhiệm của tôi với tư cách thủ tướng. Đó là những gì mà bản thân tôi đã cống hiến.

“Tôi nhận ra rằng tôi cần nguồn năng lượng rất lớn để làm tròn nhiệm vụ. Tôi không thể làm cả hai việc – tái tranh cử và đối phó với đại dịch – cùng một lúc. Và tôi không thể chọn một việc mà thôi.”

Ông Yoshihide Suga mới làm thủ tướng Nhật được một năm, sau khi Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố từ chức vào ngày 28.8.2020 sau 8 năm cầm quyền. Ông Abe Shinzo (65 tuổi) cho biết ông bị bệnh viêm loét đại tràng tái phát và nói trong một cuộc họp báo như sau:

“Tôi đã quyết định từ chức vì tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết định quan trọng.

“Tôi xin lỗi từ tận đáy lòng mình rằng mặc dù được sự ủng hộ của người dân Nhật Bản, nhưng tôi vẫn quyết định từ chức dù còn một năm nhiệm kỳ. Tôi không nên làm thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân”.

Bây giờ, người kế nhiệm ông, Thủ tướng Yoshihide Suga lại xin từ chức sau một năm cầm quyền vì tự thấy không thể…làm hai việc cùng một một lúc!

Uổng quá! Sao các nhà lãnh đạo nước Nhật không học hỏi và bắt chước các ông bà lớn nước Mỹ nhỉ?

Không lì không thể làm chính trị!

Ký Thiệt

Taliban treo cổ nơi công cộng, báo hiệu quay trở lại
các luật lệ trong quá khứ


September 25, 2021

UserPostedImage

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban đã treo cổ xác chết từ một cần cẩu đậu ở quảng trường thành phố ở Afghanistan hôm thứ Bảy trong một hành động ghê rợn báo hiệu họ quay trở lại một số chiến thuật tàn bạo trong quá khứ.

Các viên chức Taliban ban đầu đưa 4 thi thể đến quảng trường trung tâm ở phía tây thành phố Herat, sau đó chuyển 3 thi thể đến các khu vực khác của thành phố để thực hiện công khai, Wazir Ahmad Seddiqi, người điều hành một hiệu thuốc ở rìa quảng trường, cho biết.

Các viên chức Taliban thông báo rằng bốn người này đã bị bắt quả tang tham gia vào một vụ bắt cóc trước đó vào thứ Bảy và đã bị cảnh sát giết chết, Seddiqi nói. Ziaulhaq Jalali, cảnh sát trưởng quận do Taliban bổ nhiệm ở Herat, sau đó cho biết các thành viên Taliban đã giải cứu hai cha con bị 4 kẻ bắt cóc bắt cóc sau một cuộc đọ súng. Ông cho biết một chiến binh Taliban và một dân thường đã bị thương bởi những kẻ bắt cóc, và những kẻ bắt cóc đã bị giết do trúng đạn

Một đoạn video của Associated Press cho thấy đám đông tụ tập xung quanh cần cẩu và nhìn lên thi thể khi một số người đàn ông hô vang.

“Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả bọn tội phạm rằng chúng không an toàn”, một chỉ huy Taliban giấu tên nói với AP trong một cuộc phỏng vấn trên máy quay được thực hiện tại quảng trường.

Kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul vào ngày 15 tháng 8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị hà khắc của họ vào cuối những năm 1990, bao gồm ném đá công khai và cắt cụt chân tay của những kẻ bị cáo buộc là tội phạm, một số đã diễn ra trước đám đông lớn tại một sân vận động.

Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính về cách giải thích khắc nghiệt của nó đối với luật Hồi giáo khi họ cai trị Afghanistan lần cuối, nói với Associated Press trong tuần này rằng phong trào chiến binh sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay. có lẽ không phải ở nơi công cộng.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ,” Turabi nói. “Sẽ không ai nói cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình về Kinh Qur’an. “

Các nhà lãnh đạo của nhóm vẫn cố thủ trong một thế giới quan cứng rắn, bảo thủ sâu sắc, ngay cả khi họ đang chấp nhận những thay đổi về công nghệ, chẳng hạn như video và điện thoại di động.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã phát đi tín hiệu rằng Mỹ sẽ không khoan nhượng với việc Taliban quay trở lại các phương pháp trừng phạt trong quá khứ của họ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên: “Chúng tôi lên án bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất về việc phục hồi các vụ cắt cụt chi và hành quyết người Afghanistan. “Những hành động mà Taliban đang nói đến ở đây sẽ cấu thành hành vi vi phạm nhân quyền rõ ràng và chúng tôi đứng vững với cộng đồng quốc tế để buộc những thủ phạm của những hành vi này – của bất kỳ hành vi lạm dụng nào như vậy – phải chịu trách nhiệm.”

Cũng trong ngày thứ Bảy, một quả bom bên đường đã đánh trúng một chiếc xe của Taliban ở thủ phủ của tỉnh Nangarhar phía đông, khiến ít nhất một người bị thương, một viên chức Taliban cho biết. Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

TH

Edited by user Sunday, September 26, 2021 6:50:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1579 Posted : Tuesday, September 28, 2021 5:10:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ca sĩ Phi Nhung qua đời tại Sài Gòn vì COVID-19


September 27, 2021

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau thời gian chống chọi với COVID-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 57 phút trưa 28 Tháng Chín, tại bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng dương 49 tuổi.

Theo báo Tuổi Trẻ, “trước khi mất ca sĩ Phi Nhung được chẩn đoán bị biến chứng nặng của COVID-19, đông đặc phổi và hoại tử một phần phổi; kèm cơn bão Cytokyne, suy đa cơ quan.”

UserPostedImage

Ca sĩ Phi Nhung. (Hình: Hoàng Anh/VTC News)

Nữ ca sĩ được chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục.

“Tất cả các loại thuốc cao cấp nhất đã được bệnh viện sử dụng để điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. Tất cả các y bác sĩ đã nỗ lực hết mình nhưng đã không thể cứu sống được ca sĩ và rất đáng tiếc trước sự ra đi này,” đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Trước đó, báo đài trong nước đưa tin ca sĩ Phi Nhung nhập viện tại bệnh viện Gia An 115 hôm 15 Tháng Tám.

“Hơn hai tuần trước, Phi Nhung đi từ thiện về và bị cảm. Cô ấy nghi ngờ bản thân nhiễm virus nên chủ động đi bệnh viện kiểm tra, sau đó xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mong mọi người cùng cầu nguyện cho Phi Nhung vượt qua thời gian khó khăn này,” bà Diễm Phạm, người quản lý của ca sĩ Phi Nhung, được báo Thanh Niên trích lời hôm 27 Tháng Tám.

Cũng theo bà Diễm Phạm, có thể Phi Nhung bị nhiễm COVID-19 khi tiếp xúc với nhiều người tại bếp ăn từ thiện và khi đi phát lương thực cho người khó khăn.

Báo này cho hay, suốt hơn hai tháng qua, ca sĩ Phi Nhung đã trực tiếp đồng hành cùng một bếp ăn tại Sài Gòn để chuẩn bị phần ăn mỗi ngày cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng của dịch ở các khu cách ly, phong tỏa. Phi Nhung cũng đi phát lương thực cho bà con nghèo, có tiếp xúc với F0. Sau đó, nữ ca sĩ được xét nghiệm nhanh tại chỗ, kết quả ghi nhận lúc đó là âm tính với virus SARS-CoV-2. Để bảo đảm sức khỏe cá nhân và cộng đồng, Phi Nhung đã tự cách ly tại nhà ngay khi trở về.

UserPostedImage

Ca sĩ Phi Nhung chia sẻ trên Facebook đây là hình cô làm công quả tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Hình: Facebook Phi Nhung Pham)

Tuy nhiên vào ngày 16 Tháng Tám, nhà riêng của Phi Nhung ở đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã được giăng dây kiểm dịch và treo biển đỏ thông báo có người nghi là F0. Trên biển đỏ treo trước nhà Phi Nhung có thông báo cả nhà phải cách ly từ ngày 10 đến 24 Tháng Tám.

“Ca sĩ Phi Nhung chưa chích vaccine phòng ngừa COVID-19. Phi Nhung từng thông báo có một buổi biểu diễn ở Mỹ cùng ca sĩ Mạnh Quỳnh vào ngày 22 Tháng Tám, nhưng nữ ca sĩ sẽ sang Mỹ sớm hơn để tổ chức sinh nhật cho con gái ruột. Tuy nhiên, sau đó nữ ca sĩ đã xác nhận hủy show hát để ở lại Việt Nam tiếp tục hành trình từ thiện của mình ở các bếp ăn thiện nguyện trong dịch,” báo Thanh Niên đưa tin.

Trong suốt hơn hai thập niên hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Phi Nhung ít khi vướng phải ồn ào đời tư. Những năm gần đây, cô nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Cô từng tâm sự muốn ở một mình để lo cho các con, vì không muốn bất hạnh riêng của mình lặp lại với những đứa trẻ khó khăn này.

Tối 28 Tháng Chín, chùa Giác Ngộ đã tổ chức lễ cầu siêu và tưởng nhớ ca sĩ Phi Nhung. Buổi lễ diễn ra trong mùa dịch nên chỉ có Quỳnh Trang, con nuôi của nữ ca sĩ và một số người thân có mặt.

Người thân của Phi Nhung nói với báo Zing: “Trước khi mất, chị vẫn canh cánh bên lòng lời hứa trở về Mỹ gặp con gái. Vì dịch bệnh, hai mẹ con đã không gặp nhau suốt hai năm qua. Bây giờ, Wendy không gặp mẹ được nữa rồi.”

UserPostedImage

Lễ cầu siêu, tưởng nhớ ca sĩ Phi Nhung được tổ chức trực tuyến, dưới sự chủ trì của thầy Thích Nhật Từ. (Hình: Hải Thanh/Zing)

Theo dõi buổi lễ qua online, nhiều ca sĩ kết nối với chương trình, nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với Phi Nhung. Khoảng 80% trang Facebook ở Việt Nam cũng bày tỏ sự yêu mến, tiếc thương dành cho nữ ca sĩ.

Ca sĩ Thái Châu nói: “Tôi và Phi Nhung có nhiều kỷ niệm trong 20 năm ca hát. Bây giờ làm sao tôi kể hết. Tôi quá đau lòng khi phải nói lời tiễn biệt Phi Nhung.”

(Tr.N) [kn]

Nữ Ca Sĩ Phi Nhung Qua Đời Tại Sài Gòn Vì Bị Lây Nhiễm Covid-19


28/09/2021

UserPostedImage

Ca sĩ Phi Nhung. (nguồn: https://giacngo.vn)

SÀI GÒN, VN – Nữ ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, người có giọng ca truyền cảm trong lãnh vực tân nhạc và cổ nhạc và giàu lòng từ tâm đối với mọi người đặc biệt đối với các trẻ em mồ côi, đã qua đời vì bị truyền nhiễm Covid-19 vào lúc 11 giờ 57 phút sáng ngày 28 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Báo Giác Ngộ Online cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021. Phóng viên Diệu Nghiệm của Báo Giác Ngộ đã cho biết thêm tin buồn này như sau.

Sau thời gian nhiễm SARS CoV-2, được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ca sĩ Phi Nhung, quy y Tam bảo với pháp danh Tịnh Bình, đã không qua khỏi, vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 57 phút hôm nay 28-9-2021.

Ca sĩ Phi Nhung mắc Covid-19 và nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115 từ ngày 15-8, do tình trạng chuyển nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26-8.

Sau hơn 1 tháng điều trị tại đây, ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi, trút hơi thở cuối cùng trưa ngày 28-9, mặc dù các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực cứu chữa, điều trị.

Mồ côi cha, mẹ nương nhờ cửa Phật và Phi Nhung được sinh ra trong một ngôi chùa ở Gia Lai - Kon Tum. Sau đó, Phi Nhung về sống với ông bà ngoại. Đến năm 16 tuổi, cô cùng với 2 người em họ của mình sang định cư ở Mỹ.

Với một ý chí kiên cường và một niềm đam mê từ khi còn nhỏ, cô đã cố gắng và trở thành một người thợ may gia công giỏi nhất trong một công ty may mặc nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Ngoài ra cô còn đi làm phụ bếp và chạy bàn sau thời gian làm việc ở công ty may để có tiền gởi về cho các em ở quê nhà.

Nhân duyên tình cờ, cô đã gặp được ca sĩ Phương Trinh, nhờ sự động viên, khích lệ và giúp đỡ từ Phương Trinh, Phi Nhung đã từ bỏ công việc hiện tại của mình và bắt đầu thực hiện ước mơ thứ hai là trở thành một ca sĩ.

Sau khi trở thành ca sĩ nổi tiếng, Phi Nhung trở về quê hương và bắt đầu công việc từ thiện.

Trong khi đó, bản tin của báo mạng vnexpress.net cho biết thêm thông tin về cuộc đời của ca sĩ Phi Nhung trong bản tin hôm 28 tháng 9 năm 2021 loan báo người ca sĩ này đã qua đời.

Phi Nhung sinh năm 1970, quê ở Gia Lai. Năm 1989, chị sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công ở làng ca nhạc hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc quê hương. Giọng ca Bông điên điển nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, trong đó có bảo trợ cho quán quân The Voice Kids 2016 - Hồ Văn Cường - ăn học đến năm 18 tuổi.

Con ruột Phi Nhung: Mẹ có thể ở lại với con
lâu thêm một chút không...


Thạch Anh - Lạc Xuân

15:58 - 28/09/2021 -0 Thanh Niên Online

Hiện tại, Facebook Wendy - con gái ruột của Phi Nhung đã thay ảnh đại diện là hoa sen đen trắng để tưởng nhớ người mẹ vừa qua đời.

UserPostedImage

Con gái đăng tải hình ảnh Phi Nhung, chia sẻ ước muốn khiến khán giả xúc động
Chụp màn hình

Wendy Phạm - con gái ca sĩ Phi Nhung vừa đăng tải hình ảnh xúc động của mẹ ruột trên trang cá nhân. Kèm theo đó, cô viết dòng trạng thái bằng tiếng Anh được tạm dịch là: “Mẹ ơi, mẹ có thể ở lại với con lâu thêm dù chỉ một chút không. Con muốn được nghe giọng mẹ nói, muốn được mẹ vuốt ve. Con muốn thấy mẹ cười. Muốn ôm mẹ thật chặt và không bao giờ để mẹ rời xa con cả. Con muốn được nói với mẹ con yêu mẹ biết nhường nào”.

Chia sẻ của Wendy khiến nhiều người không khỏi xúc động. Nhiều bạn bè gửi lời động viên đến cô khi hay tin Phi Nhung qua đời do Covid-19. Một tài khoản bình luận: “Xin chia buồn cùng em và gia đình. Thật buồn vì bạn phải trải qua điều này". Một người thân động viên: “Wendy con ơi, hồi chiều con nói mẹ khỏe lại, ngoại chưa kịp mừng. Sao bây giờ mẹ Nhung bỏ đi rồi. Con hãy mạnh mẽ và hãy nhớ sau lưng con còn mẹ Trinh, ngoại và gia đình con nhé".

UserPostedImage

Hình ảnh rạng rỡ của Phi Nhung được con gái đăng tải trên trang cá nhân
FBNV

Trước đó, khi hay tin mẹ ruột nhiễm Covid-19 và phải điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Wendy đã ủy quyền Việt Hương lo lắng cho Phi Nhung tại Việt Nam. Đồng thời, cô cũng có những chia sẻ trên Facebook hôm 28.8: “Trước tiên, con xin cám ơn mọi người đã quan tâm, gửi nhiều lời động viên đến con và gia đình. Con thật sự rất cảm động trước tình cảm của mọi người nhưng hiện nay vì con khá bận do đi làm và theo dõi tình hình sức khoẻ của mẹ Phi Nhung nên không thể trả lời điện thoại và tin nhắn của mọi người được. Mong mọi người cầu nguyện cho mẹ của con”. Thời gian qua, Wendy cũng dành thời gian cầu nguyện cho mẹ và thường xuyên đăng tải hình ảnh của Phi Nhung trên trang cá nhân khiến nhiều người xúc động.

Về phía Phi Nhung, trước khi mất, cô thường xuyên bày tỏ tình cảm với con gái ruột trên mạng xã hội. Vì tình hình dịch bệnh nên hai mẹ con không khỏi nhớ nhung, chờ ngày hội ngộ. Khi xuất hiện trong một gameshow hồi tháng 4.2021, Phi Nhung nghẹn ngào khi nhắc đến Wendy: “Tôi từng tưởng tượng tới ngày được đoàn tụ với Wendy thì chắc sẽ khóc hay ôm con có khi tới mức nghẹt thở không chừng”.

'Phi Nhung đã hoàn thành sứ mệnh của một thiên thần'


Thạch Anh - Anh Thư

13:15 - 28/09/2021 -12 Thanh Niên Online

Trong thông cáo báo chí cuối cùng về Phi Nhung, ê-kíp đã có những chia sẻ xúc động về sự ra đi của nữ ca sĩ.

UserPostedImage

Nhiều khán giả xót xa khi hay tin Phi Nhung qua đời TL

"Đã đến lúc, Phi Nhung có thể quẳng gánh lo đi. Chị khép lại hành trình thiên sứ của mình để yên nghỉ. Cho đến tận lúc ra đi, chị vẫn nhận tình cảm nồng nhiệt của bạn bè, đồng nghiệp, khán giả. Không phải tự nhiên, chị giành được nhiều tình cảm của khán giả đến vậy. Trước đây hay sau nay, Phi Nhung mãi mãi là một vùng ký ức đẹp đẽ trong trái tim người yêu nhạc. Hơn hết, chị còn là người truyền cảm hứng cho nhiều người, với hành trình thiện nguyện, giúp người giúp đời.

Nghe tin chị bệnh, ngày ngày chiến đấu với Covid-19, nhiều người vừa thương vừa giận chị. Chị không qua khỏi cuộc chiến bệnh tật này vì chị chưa kịp tiêm vắc xin - thứ "vũ khí" mà mọi người tin rằng ít nhất bảo vệ được chị không phải đối mặt với cơn nguy kịch. Ngày đó, vào tháng 7.2021, đáng lẽ chị đã lên máy bay về Mỹ để đoàn tụ với con gái. Giả sử chị kiên quyết về Mỹ, hẳn chị đã tiêm vắc xin Covid-19 và chị cũng đã khỏe hơn. Hẳn nhiều người sẽ chọn phương án an toàn cho bản thân, nhất là thời điểm dịch bệnh hoành hành này. Nhưng, Phi Nhung lại nghĩ khác. Chị quyết ở lại vì “Sài Gòn đang tổn thương như thế này, nhiều người còn khổ vì dịch mình ở lại, có khi lại có ích. Khi mọi thứ ổn hơn, mình đi đâu cũng không áy náy”. Và thế là chị quyết định bỏ vé, ở lại với hành trình thiện nguyện của mình. Chị đóng góp cho quỹ vắc xin, chị gởi gạo cho người nghèo, chị tham gia nấu ăn cho bếp ăn tình thương giúp mang đến bữa ăn cho người vô gia cư.

UserPostedImage

Dù đã ra đi nhưng những hình đẹp về Phi Nhung vẫn còn mãi
TL

Trên trang cá nhân, Phi Nhung đăng tải nhiều hình ảnh hỗ trợ người dân mùa dịch thông qua những hành động thiết thực. Phi Nhung vẫn luôn khẳng định: “Hạnh phúc nhất là được làm từ thiện cho dù ai nói đánh bóng tên tuổi. Nên ai nói gì tôi cũng không quan tâm. Hiện tại bây giờ càng làm từ thiện càng bị oan ức, nhưng tôi lại thích. Sống ngay thẳng thì không có gì phải sợ. Nếu có cơ hội và có thật nhiều tiền, tôi vẫn làm tiếp tục. Mọi người ơi, cho dù không có tiền, thì làm từ thiện bằng sức lao động, nấu ăn với anh em nghệ sĩ cũng thấy hạnh phúc. Đây là sở thích của tôi từ nhỏ đến giờ, thích làm những gì mà mình thích”.

Edited by user Tuesday, September 28, 2021 6:18:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1580 Posted : Thursday, September 30, 2021 11:50:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)

Nhà thờ sẽ bị tấn công. Thánh lễ Chúa Nhật
diễn ra căng thẳng, âu lo


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 27/Sep/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/271319.htm

UserPostedImage

1. FBI cảnh báo một linh mục nhà thờ của ngài sẽ bị tấn công

Tờ Sentinel Catholic, tờ báo của tổng giáo phận Oregon, số ra ngày 24 tháng 9 cho biết các nhân viên FBI đã nói với Cha Pat Neary, cha sở nhà thờ Holy Cross, nghĩa là Thánh Giá rằng các nhóm vô chính phủ và Antifa thường chỉ tấn công vào các ngân hàng và các tổ chức khác nhưng chúng đã lên kế hoạch phá hoại các nhà thờ. Nhà thờ lịch sử Holy Cross mà Cha Pat Neary hiện đang cai quản là ngôi thánh đường đầu tiên chúng sẽ nhắm đến.

Năm 1901, Dòng Thánh giá được Đức Tổng Giám Mục Alexander Christie mời đến quản lý Đại học Columbia ở Portland, Oregon. Đức Tổng Giám Mục Christie đã khích lệ nhà dòng cử hành thánh lễ cho anh chị em giáo dân trong vùng phía Bắc Portland với ý hướng sẽ thành lập một giáo xứ được gọi là giáo xứ Holy Cross. Mơ ước của Đức Tổng Giám Mục đã nhanh chóng đạt được. Năm 1902, giáo xứ được thành lập và Cha sở tiên khởi là Cha John Thillman. Lúc ấy, người Công Giáo tham dự Thánh lễ tại Nhà nguyện ở Hội trường phía Tây của trường Đại học.

Vào năm 1904 ở góc tây nam của đường Bowdoin và Stanford, ngôi nhà thờ riêng của giáo xứ được thành lập. Đức Tổng Giám Mục Christie đã cung hiến nhà thờ mới vào ngày 4 tháng 9 năm 1904.

Như thế, ngôi nhà thờ này đã có lịch sử lâu đời hơn 100 năm.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là thánh lễ Chúa Nhật 26 tháng 9, diễn ra dưới sự canh phòng nghiêm nhặt của FBI.

Năm ngoái, một nhà thờ Công Giáo ở trung tâm thành phố Portland, Oregon - nổi tiếng với việc giúp đỡ người nghèo trong khu vực - đã bị đập vỡ cửa sổ trong một cuộc bạo động trong đó gần một chục người biểu tình bị bắt giữ.


Source:Catholic SentinelFBI warns of potential attacks on Portland parishes around Columbus Day

2. Tổng giám mục Công Giáo Chanđê thành Erbil e ngại việc Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan “mang lại sự khích lệ cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS ở Iraq.”

Mối đe dọa của ISIS và các phần tử cực đoan khác ở Iraq đã gia tăng sau khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan. Đó là đánh giá của một trong những giám mục được kính trọng nhất ở Trung Đông.

Đức Tổng Giám Mục Công Giáo Chanđê Bashar Warda của Erbil, Kurdistan, nói với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ rằng việc Taliban lên nắm quyền có thể có những tác động cực kỳ nghiêm trọng đối với Iraq. Ngài nói: “Afghanistan và Iraq là những nơi rất khác nhau. Nhưng việc Taliban chiếm được đất nước này chắc chắn mang lại những khích lệ cho những người ủng hộ chế độ đó”.

Đức Tổng Giám Mục Warda tiếp tục cảnh báo rằng các phần tử cực đoan IS vẫn đang hoạt động trong nước và ngài lo ngại rằng “chắc chắn” họ vẫn có thể trở lại nắm quyền ở Iraq và Syria. Ngài nói: “Tổ chức này vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Họ vẫn tiếp tục tồn tại dưới hình thức những năng lực ngầm, những kẻ nằm vùng, và vẫn có khả năng gây hại ở Iraq. Quan trọng hơn, tâm lý sợ hãi do ISIS tạo ra chắc chắn vẫn còn trong khu vực. Đây là một mối quan tâm lớn”. Vị tổng giám mục nói thêm: “Tôi nghĩ chắc chắn là tâm lý hoài tưởng bọn khủng bố Hồi Giáo IS vẫn tồn tại ở Iraq và Syria trong một số bộ phận dân cư.”

Bình luận về tuyên bố của Joe Biden vào tháng 7 rằng ông ta sẽ rút hết quân Hoa Kỳ tại Iraq trước cuối năm nay, Đức Tổng Giám Mục Warda cho biết tình trạng mất an ninh sẽ có tác động tiêu cực đến các tín hữu Kitô và các tôn giáo thiểu số khác. Đức Tổng Giám Mục nói: “Điều mà lịch sử của chúng tôi, đặc biệt là lịch sử gần đây, đã dạy cho chúng tôi là trong bất kỳ thời điểm bất ổn và xung đột nào thì chính các dân tộc thiểu số là những người chịu thiệt hại đầu tiên”.

“Vì vậy, bất kỳ sự thay đổi nào trong sự can dự của Hoa Kỳ ở Iraq đều dẫn đến sự gia tăng bất ổn, chắc chắn chúng tôi lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến sự đàn áp tiếp tục đối với các nhóm thiểu số tôn giáo”.

Bất chấp những lo ngại này, Đức Tổng Giám Mục Warda cũng hy vọng vào tương lai của Kitô Giáo ở Iraq, đặc biệt là sau chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng Ba vừa qua. Ngài nói: “Hiện tại chúng tôi là một con số nhỏ, nhưng chúng tôi đang giữ vững lập trường và cố gắng hết sức mình ở mọi nơi trên đất Iraq để chứng tỏ rằng chúng tôi là một phần quan trọng trong kết cấu của đất nước”.

“Tôi nghĩ chuyến thăm của Đức Thánh Cha đã cho phần còn lại của Iraq thấy tác động tích cực của cộng đồng Kitô Giáo ở đây, và tác động tích cực mà cộng đồng Kitô Hữu có thể mang lại cho Iraq về cách thế giới nhìn nhận đất nước của chúng ta.”

“Những điều này mang lại cho chúng tôi hy vọng và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để xây dựng. Theo thời gian, chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho phép cộng đồng của chúng tôi ở đây không chỉ tồn tại mà còn phát triển và hy vọng sẽ phát triển theo thời gian”.
Source:Vatican NewsIraqi Archbishop 'concerned' over local impact of Taliban's Afghan takeover

3. Phát hiện mới: Các chuyên gia hiện tin rằng Sodom đã bị phá hủy bởi một thiên thạch

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, số ra ngày 24 tháng 9, cho biết các khoa gia đã tin rằng câu chuyện lửa từ trời xuống thành Sodom là chuyện có thật. Vụ nổ quá lớn, nó cũng có thể là nguyên nhân làm san bằng các bức tường thành Giêricô.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nhóm các nhà khảo cổ học tin rằng họ đã phát hiện ra bằng chứng về những sự kiện đau thương dẫn đến sự hủy diệt của thành Sodom. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports cho thấy rằng sự phá hủy được tạo ra bởi một tảng đá không gian xuyên qua bầu khí quyển và phát nổ trên thành phố, tạo ra một vụ nổ trên không.

Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 15 năm tại Tall el-Hammam, một địa điểm được cho là vị trí của Sodom trong Kinh thánh. Báo cáo của Daily Caller cho biết nhóm nghiên cứu đã xác định được một lớp than củi, tro, gạch nung chảy và đồ gốm nung chảy dài 5 foot. Để làm tan chảy các loại vật liệu xây dựng này, nhiệt độ phải vượt quá 2,000 độ C. Vì không có phương tiện nào để tạo ra nhiệt độ khủng khiếp như vậy một cách nhân tạo trong thời đại đó, các chuyên gia bắt đầu tìm kiếm những lời giải thích tự nhiên.

Sức nóng dữ dội đến mức nó thậm chí có thể biến dạng thạch anh. Thạch anh bị biến dạngtạo thành các mặt phẳng bên trong tinh thể thạch anh do tiếp xúc với áp suất cao. Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, James Kennett, giáo sư danh dự về khoa học trái đất tại UC Santa Barbara, cho biết:

“Chúng tôi đã tìm được các mẫu thạch anh biến dạng từ vùng này, và điều đó có nghĩa là đã có những áp lực đáng kinh ngạc liên quan đến việc làm biến dạng các tinh thể thạch anh - thạch anh là một trong những khoáng chất cứng nhất; rất khó bị biến dạng”.

Theo giả thuyết về một vụ nổ khí quyển, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một máy tính tác động trực tuyến, cho thấy bằng chứng phù hợp với kịch bản đó. Theo The Daily Beast, vụ nổ trên không này có thể được so sánh với vụ nổ xảy ra ở Tunguska, Nga, vào năm 1908. Vụ nổ trên không Tunguska đã san bằng 80 triệu cây trên diện tích 830 dặm vuông. Sự kiện này cũng sẽ tương tự như tác động đã xảy ra với khủng long, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

The Conversation báo cáo rằng vụ nổ có thể đã xảy ra cách mặt đất khoảng 2.5 dặm. Ngay cả ở khoảng cách xa như thế, vụ nổ vẫn có thể tạo ra một làn sóng xung kích 740 dặm một giờ có thể san bằng hầu hết các tòa nhà của Sodom. Không ai trong số cư dân có thể sống sót sau vụ nổ ban đầu và nhiệt độ tan chảy của đá sau đó.

Lý thuyết này cũng mở rộng đến Jericho, chỉ cách địa điểm 14 dặm. Người ta lập luận rằng chính vụ nổ không khí này có thể đã san bằng những bức tường nổi tiếng của Jericho.

Báo cáo cũng giúp giải thích tại sao hơn 100 khu định cư khác trong khu vực trở nên hoang vắng. Tác động có thể đã làm bốc hơi một phần Biển Chết, điều này tạo ra lượng muối độc hại trên đất liền. Loại muối này, nồng độ được tìm thấy trong một số mẫu cao tới 25%, sẽ tàn phá đất nông nghiệp trong nhiều thế hệ.

Với lượng mưa ít trong khí hậu sa mạc khô cằn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để rửa trôi muối. Một khi nông nghiệp bị cản trở, xã hội sẽ không còn hoạt động. Người ta ước tính rằng khu vực này đã không thích hợp cho việc định cư của con người trong gần 600 năm.
Source:AleteiaExperts now believe Sodom was destroyed by a meteor

4. Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận Đức Hồng Y Woelki sẽ tiếp tục tại vị sau chuyến thanh tra tông tòa Tổng giáo phận Cologne Köln

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ra phán quyết rằng Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki nên tiếp tục phụ trách tổng giáo phận Köln của Đức sau cuộc điều tra của Vatican về việc xử lý các trường hợp lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ, Tòa Thánh thông báo như trên hôm thứ Sáu.

Hôm 24/9, Tòa thánh Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu vị Hồng Y 65 tuổi tiếp tục lãnh đạo tổng giáo phận ở miền tây nước Đức sau một thời gian nghỉ phép.

Tuyên bố giải thích rằng cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Đức Hồng Y Woelki đã hành động không hợp luật liên quan đến các vụ lạm dụng.

“Tuy nhiên, Đức Hồng Y Woelki cũng đã có những nhược điểm lớn trong cách tiếp cận của mình đặc biệt là ở mức độ giao tiếp đối với các vấn đề liên quan đến lạm dụng tính dục.”

“Điều này đã góp phần đáng kể vào cuộc khủng hoảng niềm tin trong tổng giáo phận, khiến nhiều tín hữu bị hoang mang”.

Tòa Thánh lưu ý rằng Đức Giáo Hoàng và Đức Hồng Y Woelki đã có “một cuộc trò chuyện dài” vào tuần trước.

Tuyên bố cho biết thêm: “Đức Thánh Cha trông cậy vào Đức Hồng Y Woelki, thừa nhận lòng trung thành của ngài đối với Tòa Thánh và mối quan tâm của ngài đối với sự hiệp nhất của Giáo hội”.

“Đồng thời, rõ ràng Đức Tổng Giám Mục và Tổng giáo phận cần có thời gian tạm dừng, đổi mới và hòa giải. Điều này đã thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, theo yêu cầu riêng của ngài, một thời gian nghỉ phép tinh thần, bắt đầu từ giữa tháng Mười cho đến khi bắt đầu Mùa Chay năm sau”.

“Cho đến khi Đức Hồng Y trở lại, Đức Cha phụ tá của tổng giáo phận Köln là Đức Cha Rolf Steinhäuser, đảm trách công việc Giám Quản Tông Tòa sede plena, tức là xử lý thường vụ trong khi Tòa không trống ngôi, để bảo đảm việc quản lý diễn ra trôi chảy và trên hết, để tổng giáo phận, về phần mình, tự tìm ra một quá trình hòa giải và đổi mới tâm linh”.

Trong một tuyên bố ngày 24 tháng 9, Đức Hồng Y Woelki nói: “Tôi đi theo hướng này với thông điệp rõ ràng của Đức Thánh Cha rằng chúng ta đã làm rõ một cách nghiêm túc và toàn diện và không che đậy bất cứ điều gì. Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tổng giáo phận và cho tôi trong những tuần tới. Tôi cũng hứa với anh chị em lời cầu nguyện nhiệt thành của tôi.”

Đức Cha Steinhäuser nhận xét: “Tôi rất kính cẩn trước tầm quan trọng của nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường hòa giải trong tổng giáo phận Köln đã được Đức Hồng Y Woelki khởi xướng”.

Edited by user Thursday, September 30, 2021 1:28:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (3)
90 Pages«<7778798081>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.