Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

33 Pages«<2627282930>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#541 Posted : Saturday, August 21, 2021 12:57:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid-19: Nghiên cứu Pháp xác nhận hiệu quả đáng kể của vac-xin

21/08/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Theo các số liệu thống kê khác nhau do DREES tổng hợp từ ngày 02-08/08, “số lượng xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính trên 100.000 người chưa được tiêm chủng lên tới gần 400 người, trong khi kết quả này chỉ được thấy ở hơn 50 người trên 100.000 người đã được tiêm chủng”, tức là ít hơn tám lần.

Trong một bản thông cáo báo chí, cơ quan DREES còn nói rõ thêm : “Những người chưa tiêm chủng chiếm 76% trong số những người bị xét nghiệm dương tính so với tỷ lệ chỉ là 12% đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ”.

Theo DREES, tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở những người chưa tiêm phòng cao gấp 2,5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ phát hiện người nhiễm virus cũng cao hơn so với những người chưa được tiêm chủng do việc áp dụng chứng nhận y tế.

84% ca nguy kịch là những người không tiêm chủng

Khác biệt giữa những người đã đã được tiêm chủng và không được tiêm chủng thậm chí còn rõ ràng hơn khi bệnh trở nên trầm trọng. Nghiên cứu vừa công bố ghi nhận là vào đầu tháng Tám, số lượng người dù đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng vẫn phải vào các khoa chăm sóc bệnh tình nguy kịch, thấp hơn 11 lần so với những người không tiêm chủng.

Một cách cụ thể, trong tuần lễ đầu của tháng Tám chẳng hạn, “những người không chích ngừa chiếm 84% trường hợp nhập khoa chăm sóc đặc biệt, và 76% các trường hợp nhập viện thông thường”.

Đối với ông Salomon, “tiêm phòng giúp giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh nguy kịch... Đây là một thông điệp rất quan trọng cho tất cả những ai vẫn nghi ngờ tầm quan trọng của việc tiêm chủng… Các loại vac xin mà chúng ta có ở Pháp có hiệu quả bảo vệ thực sự”.

AstraZeneca loan báo một liệu pháp phòng ngừa virus hiệu quả
Cũng trong ngày 20/08, tập đoàn dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca thông báo là họ đã thành công trong việc phát triển một phương pháp điều trị phòng ngừa “đầy hứa hẹn” chống lại Covid-19, căn bệnh do virus corona SARS-CoV-2 gây ra.

Được gọi là AZD7442, phương pháp điều trị bằng kháng thể này đã cho thấy kết quả đáng khích lệ sau một thử nghiệm lâm sàng lớn được thực hiện ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, với sự tham gia của 5.197 người (trong đó 75% có bệnh nền, tức là có thêm nguy cơ phát triển một dạng nghiêm trọng của Covid-19).

Theo AstraZeneca, loại thuốc tiêm (vào bắp thịt) này làm giảm 77% nguy cơ phát triển một dạng bệnh nặng ở những người không tiếp xúc với virus. Đối với tập đoàn dược phẩm này, vẫn “cần những cách tiếp cận khác cho những người không được vac-xin Covid-19 bảo vệ tốt”, nhưng “với những kết quả tuyệt vời này, AZD7442 có thể là một công cụ quan trọng trong kho vũ khí giúp mọi người chống dịch”.Ấn Độ chấp thuận vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống COVID

21/08/2021 - Voa / Reuters
Cơ quan thẩm quyền dược phẩm Ấn Độ chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vaccine Zydus Cadila, vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống virus corona, cho lứa tuổi từ 12 trở lên.

Việc này thúc đẩy chương trình tiêm chủng của Ấn Độ vốn nhắm tiêm ngừa cho mọi người trưởng thành trước cuối năm nay. Với sự chấp thuận vừa kể, đây cũng là lần đầu tiên Ấn Độ cho tiêm chủng những người dưới 18 tuổi trong lúc vất vả chế ngự sự lây lan của COVID tại một số bang.

Vaccine ZyCoV-D, sử dụng một phần chất liệu gen từ virus vốn đưa ra những hướng dẫn DNA hay RNA để tạo protein đặc trưng mà hệ miễn dịch nhận dạng và phản ứng.

Trong khi các vaccine COVID-19 cần phải tiêm 1 hay 2 liều thì ZyCoV-D phải tiêm tới 3 liều.

Công ty Cadila Healthcare nhắm sản xuất từ 100 đến 120 triệu liều ZyCoV-D hàng năm và đã bắt đầu tồn trữ vaccine.

Vaccine được bào chế phối hợp với Bộ Sinh học Công nghệ này là vaccine nội địa thứ nhì được phép sử dụng khẩn cấp tại Ấn Độ, sau Covaxin của Bharat Biotech.

Công ty Cadila Healthcare vào tháng 7 tuyên bố vaccine của họ hiệu nghiệm trước các đột biến mới của virus corona, đặc biệt là biến thể Delta, và rằng không cần dùng kim tiêm-ống chích như trước đây.

Như vậy, ZyCoV-D trở thành vaccine thứ sáu được cho phép sử dụng tại Ấn, nơi có khoảng 9,18% dân số được tiêm chủng đầy đủ tính tới nay, theo dữ liệu của Johns Hopkins.

Công ty đệ đơn xin chấp thuận cho ZyCoV-D từ đầu tháng 7, dựa trên tỷ lệ hiệu nghiệm 66,6% trong giai đoạn thử nghiệm cuối trên 28.000 tình nguyện viên.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#542 Posted : Wednesday, August 25, 2021 9:12:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Báo cáo cho Biden về nguồn gốc Covid-19 chưa kết luận dứt khoát

25/08/2021 - Thụy My / RFI
Theo báo chí Mỹ ra tối qua, 24/08/2021, báo cáo về nguyên nhân đại dịch Covid-19, mà tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu cơ quan tình báo cung cấp trong vòng 90 ngày, chưa thể giúp kết luận dứt khoát về vấn đề nhạy cảm gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Hồi tháng 05/2021, tổng thống Biden đã yêu cầu ngành tình báo Mỹ « gia tăng nỗ lực » để xác định nguồn gốc đại dịch là do virus truyền qua loài vật, hay do rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Hôm qua 24/08, ông Biden đã nhận được bản báo cáo tối mật này, nhưng theo Washington Post, báo cáo này vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng. Wall Street Journal cho biết một phần là do Trung Quốc không cung cấp đủ thông tin.

Theo tiết lộ của hai quan chức với Washington Post, trong những ngày tới cơ quan tình báo Mỹ sẽ cố gắng công bố một phần của bản báo cáo. Reuters dẫn các nguồn tin nắm rõ hồ sơ nói rằng khả năng virus lây qua thú hoang ít có cơ sở.

Giả thiết virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc trong những tháng gần đây đã được nêu bật, cộng đồng khoa học quốc tế liên tục kêu gọi điều tra kỹ càng hơn. Nhưng Bắc Kinh cực lực phản đối, tố cáo Washington lan truyền « thuyết âm mưu », và luôn ngăn chận mọi ý định của nước ngoài muốn tìm kiếm các thông tin cần thiết tại chỗ.

Một viên chức Mỹ nêu ra một số khả năng khác, kể cả việc đòi hỏi Trung Quốc phải cung cấp thêm dữ liệu, dù có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh. Thomas Wright - thành viên Brookings Institution và đồng tác giả một cuốn sách về đại dịch cùng với Colin Kahl, thứ trưởng Quốc Phòng của Biden - cho rằng khó thể điều tra thực sự, nếu một trong các đối tác chính không chịu hợp tác.

Đại dịch Covid-19 đã làm ít nhất 4.439.888 người chết trên thế giới kể từ ca lây nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán cuối tháng 12/2019, theo tổng kết của AFP từ các thống kê chính thức. Còn theo tính toán của Reuters, cho đến nay, đã có tổng cộng 4,6 triệu người chết vì Covid-19.Kháng thể của lạc đà không bướu làm thui chột COVID

25/08/2021 - Voa / Reuters
Kháng thể của loài lạc đà không bướu có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống COVID nếu như những hứa hẹn sơ khởi từ cuộc thử nghiệm lâm sàng của một công ty sinh y ở Bỉ chứng tỏ không thay đổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ Y sinh VIB-UGent tại Ghent cho hay kháng thể trích ra từ lạc đà không bướu có tên là Winter đã làm suy yếu việc lây nhiễm virus corona, gồm cả các biến thể, trong các thử nghiệm nơi phòng thí nghiệm.

Kỹ thuật này sẽ được dùng bổ túc, chớ không phải thay thế vaccine, để bảo vệ những người có hệ miễn dịch kém và để chữa trị cho bệnh nhân COVID trong bệnh viện. Điều này có khả năng “làm thay đổi cục diện,” bà Dominique Tersago y sĩ trưởng của ExeVir thuộc VIB-UGent nói.

Kháng thể của lạc đà không bướu nhỏ khác thường, có khả năng bám vào phần gai protein của virus và “hiện chúng ta không thấy những đột biến tầng số cao ở bất cứ nơi nào gần đó,” bà Tersago cho hay.

Kháng thể của lạc đà không bướu cũng cho thấy “hoạt động trung lập hóa mạnh mẽ’ chống lại biến thể Delta, bà nói thêm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các cuộc thử nghiệm lâm sàng nơi những người tình nguyện khỏe mạnh, bắt đầu từ tuần trước với công ty dược Bỉ UCB, cùng với những bệnh nhân trong bệnh viện, có hiệu nghiệm tương tự.

Cùng với những loài lạc đà không bướu khác và các thành viên họ lạc đà, lạc đà Winter sản xuất ra các phiên bản kháng thể nhỏ hơn, ổn định hơn, dễ sản sinh hơn và thích nghi hơn kháng thể của những loài có vú khác, lãnh đạo tập đoàn VIB-UGent, ông Xavier Saelens cho hay.

“Kích cỡ nhỏ của kháng thể cho phép chúng đến được các mục tiêu, đến được những phần của virus mà kháng thể thông thường khó tiếp cận được,” ông nói.

Công tác tìm kiếm cách chữa trị COVID theo chân các cuộc nghiên cứu từ năm 2016 trên kháng thể của lạc đà không bướu để chống virus SARS và MERS.

2018, công ty Sanofi của Pháp đã trả 4,6 tỉ đô la cho Ablynx, một công ty y khoa có trụ sở tại Ghent chuyên nghiên cứu kháng thể của lạc đà không bướu.Chuyên gia hy vọng tới đầu năm sau Mỹ có thể kiểm soát COVID

25/08/2021 - Voa / Reuters
Mỹ có thể kiểm soát được COVID vào đầu năm tới, giữa bối cảnh sẽ có thêm nhiều sự chấp thuận dành cho vaccine trong những ngày tới, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ nhận định ngày 24/8, một ngày sau khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận hoàn toàn cho vaccine của Pfizer.

Bác sĩ Anthony Fauci nói việc FDA chấp thuận hoàn toàn, thay vì là chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp, đối với vaccine Pfizer mở đường cho nhiều người đi tiêm chủng. Có khả năng vaccine của Moderna và Johnson & Johnson cũng sẽ được chấp thuận hoàn toàn trong những tuần sắp tới và trẻ em nhỏ tuổi có thể sẽ được phép chích ngừa COVID trong mùa thu này.

“Nếu chúng ta có được đa số rộng rãi từ 80 đến 90 triệu người chưa tiêm chủng đi chích ngừa, những người chần chừ hay những người chưa có cơ hội, thì tôi tin là chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm,” ông Fauci nói với chương trình “Today” của NBC News.

“Chúng ta có thể lật ngược thế cờ,” ông Fauci phát biểu với MSNBC.

Bác sĩ Fauci, giới chức y khoa hàng đầu của Tổng thống Joe Biden và là người đứng đầu Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với MSNBC ông hy vọng vaccine của Moderna và Johnson & Johnson sẽ sớm được FDA chấp thuận hoàn toàn trong vòng vài tuần hay một tháng tới.

“Tôi nghĩ có cơ hội” là Pfizer hay Moderna có thể được FDA chấp thuận cho chích nơi trẻ em nhỏ tuổi trước mùa lễ sắp tới, ông Fauci nói với NBC News. “Hy vọng vào cuối mùa thu hay đầu mùa đông.”

“Nếu chúng ta có thể qua được mùa đông này, và thực sự đưa đại đa số trong số 90 triệu người chưa chích ngừa đi tiêm chủng, tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu kiểm soát tốt hơn vào mùa xuân 2022,” ông Fauci nói với chương trình khuya thứ Hai của CNN.

Vaccine của Pfizer/BioNTech được FDA chấp thuận hoàn toàn ngày 23/8. Vaccine của Moderna và J&J vẫn trong tình trạng được FDA chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp.

Các giới chức y tế Mỹ hy vọng với vaccine Pfizer được chấp thuận hoàn toàn, nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như các doanh nghiệp tư nhân và những thực thể khác sẽ bắt buộc mọi người tiêm vaccine COVID. Việc này cộng với việc những ai nghi ngờ vaccine sẽ đi tiêm chủng vì vaccine đã được FDA chấp thuận hoàn toàn, có thể giúp lật ngược thế cờ, ông Fauci nói.

“Mọi chuyện hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta,” ông nói với NBC.Phó TT Harris loan báo Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19

VOA - 25/08/2021
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày thứ Tư loan báo Mỹ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số lượng vaccine được tặng lên 6 triệu liều, giữa lúc Việt Nam đang chật vật ứng phó với một đợt bùng phát nghiêm trọng các ca nhiễm.

Lô vaccine này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 tiếng tới, bà nói thêm.

Loan báo được bà Harris đưa ra trong cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của chuyến công du Việt Nam kéo dài hai ngày của bà. Trước đó trong ngày bà có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

“Tôi biết người dân Việt Nam hiện đang khó khăn đương đầu với COVID-19,” bà nói, lưu ý rằng Việt Nam cũng đã tặng hơn 250,000 đồ bảo hộ cho Mỹ lúc nước này cần. “Vì thế chúng tôi tự hào báo đáp vào lúc cần kíp, gần đây nhất là với những vaccine Pfizer này.”

Ngoài ra bà cũng loan báo thêm “hỗ trợ về kĩ thuật và chương trình COVID-19” của Mỹ dành cho Việt Nam trị giá 23 triệu đôla, nâng tổng số tiền trợ giúp từ đầu dịch tới giờ lên tới gần 44 triệu đôla.

Sự hỗ trợ này sẽ thúc đẩy nhanh sự tiếp cận công bằng và việc chuyển giao vaccine COVID-19 an toàn và hữu hiệu, củng cố hệ thống y tế của Việt Nam để ứng phó với COVID-19, và xây dựng năng lực để phát hiện và giám sát COVID-19, một tờ thông tin chi tiết của Nhà Trắng cho biết.

Mỹ đã hai lần viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, với tổng số lượng là 5 triệu liều của hãng Moderna. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cam kết cung cấp và 77 tủ đông lạnh âm sâu để hỗ trợ nỗ lực phân phối vaccine cho tất cả 63 tỉnh của Việt Nam.

Vào buổi chiều, bà Harris sẽ tham gia một sự kiện an ninh y tế với các quốc gia thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cộng với Papua New Guinea. Cùng tham dự với bà có Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; các bộ trưởng y tế từ các quốc gia khác tham gia trực tuyến.

Bà sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), là một trong bốn văn phòng khu vực trên toàn thế giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

“Mục tiêu của văn phòng là làm việc với các quốc gia trong khu vực để thúc đẩy các mục tiêu y tế khu vực, thông qua việc tăng cường các năng lực cốt lõi trong các lĩnh vực như giám sát, sử dụng dữ liệu, khoa học xét nghiệm, phát triển nhân lực và sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp,” quan chức này nói.

Việt Nam hiện đang trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng nhất với số ca nhiễm tăng vọt từ tháng 4. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 369.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 9.000 trường hợp tử vong, trong đó TP.HCM chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và hơn 80% số ca tử vong.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#543 Posted : Thursday, August 26, 2021 9:02:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chuyên gia WHO : Việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 vẫn “ở điểm chết”

26/08/2021 - Thùy Dương / RFI
Việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 vẫn “đang ở điểm chết” và phải “khẩn cấp” khởi động trở lại, bởi thời gian càng trôi đi thì công cuộc truy tìm nguyên nhân đại dịch càng khó tiến hành. Trên đây là báo động của nhiều chuyên gia thuộc nhóm nhà khoa học từng thực hiện một nghiên cứu về đề tài này cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hồi tháng 03/2021.

Mười một nhà khoa học, trong đó có chuyên gia người Hà Lan Marion Koopmans, nhà nghiên cứu của Anh Quốc Peter Daszak, nhà nghiên cứu người Việt Nguyễn Việt Hùng… lập luận trong một bài viết được đăng trên tạp chí nghiên cứu Nature : “Việc truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đang ở một bước ngoặt quan trọng” và “cơ hội để thực hiện cuộc điều tra có tầm quan trọng sống còn này đang khép lại một cách nhanh chóng”. Các chuyên gia lưu ý : “Kháng thể suy giảm theo thời gian : việc thu thập mẫu (động vật) và xét nghiệm những người có thể đã nhiễm virus từ trước tháng 12/2019 sẽ ngày càng ít cho kết quả hơn”.

Những nhà khoa học nói trên thuộc nhóm 17 chuyên gia quốc tế do Tổ Chức Y Tế Thế Giới ủy quyền, cùng 17 chuyên gia Trung Quốc, ngày 29/03/2021 đã công bố một báo cáo về việc truy tìm nguồn gốc đại dịch sau cuộc điều tra hồi tháng 01/2021 ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi đầu tiên bùng lên đại dịch trên thế giới. Họ lấy làm tiếc là công cuộc nghiên cứu, mà báo cáo của họ là điểm khởi đầu, nay vẫn dừng “ở điểm chết”.

Hôm qua, 25/08, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh báo cáo do các chuyên gia công bố vào tháng 3 đã cho biết chi tiết về “một số nghiên cứu có thể được tiến hành ngay lập tức” và nhấn mạnh là WTO “khuyến khích các bên tiếp tục các nghiên cứu này”.

Xuất hiện bên cạnh tổng giám đốc tại trụ sở của định chế này ở Genève (Thụy Sĩ), giám đốc nhóm kỹ thuật về đại dịch Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết một số nghiên cứu đang được tiến hành trên khắp thế giới, kể cả ở Trung Quốc.

AFP nhắc lại là báo cáo mà Cơ quan Tình báo Mỹ thực hiện theo yêu cầu của tổng thống Biden cũng không có được câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trước đó, hôm 13/08, Bắc Kinh cũng đã bác bỏ đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới về việc tổ chức một cuộc điều tra mới tại Trung Quốc.Covid-19: Bình Dương dự báo sẽ có thêm 50.000 ca nhiễm

26/08/2021 - Trọng Thành / RFI
Tỉnh Bình Dương đang được ghi nhận là tâm dịch thứ hai của Việt Nam, sau thủ phủ kinh tế Sài Gòn, với 670 người qua đời vì Covid, theo số liệu chính thức, tính cho đến nay. Chính quyền dự báo từ nay đến đầu tháng 9/2021, có thể sẽ có tổng cộng 120.000 ca nhiễm.

Từ hơn một tuần nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được ghi nhận luôn vượt quá con số 3.000 người/ngày. Tính đến tối 25/08, Bình Dương tiếp tục ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, tập trung nhiều nhất trong xét nghiệm tại cộng đồng (hơn 50%), tiếp tục là tại các khu phong tỏa (34%). Theo tin giờ chót, số ca dương tính ghi nhận trong ngày hôm nay là hơn 4.800 người.

Hôm 24/08, chủ tịch Bình Dương thông báo tỉnh này đang đối phó với khả năng sẽ có thêm 50.000 ca nhiễm vào đầu tháng 9, do dịch tiếp tục lan rộng và do việc ngành y tế đang tăng cường xét nghiệm, nâng số ca nhiễm lên tổng cộng 120.000. Chính quyền không cho biết thực hiện tổng số bao nhiêu xét nghiệm một ngày.

Tỉnh Bình Dương hiện đang điều trị hơn 15.000 bệnh nhân Covid-19 trên tổng số 70.000 người nhiễm virus phát hiện được. Báo chí trong nước ghi nhận việc số bệnh nhân xuất viện kỉ lục, trong ngày hôm qua là 12.000 người, cho thấy « điều trị đạt kết quả khả quan ». Trong một phát biểu hồi đầu tuần, bác sĩ PGS Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kiêm giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương, nhận xét là căn cứ trên việc « số ca nhiễm mới và số người ra viện đang đi song song », có thể nói Bình Dương đang « ở đỉnh dịch ».

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cho rằng để đánh giá được Bình Dương đã ở « đỉnh dịch » hay chưa cần phải có thêm điều tra dịch tễ học, đặc biệt với xét nghiệm kháng thể, để biết được cho đến nay đã có tổng số bao nhiêu % dân số nhiễm virus. Bên cạnh đó, việc dự đoán mức độ lây nhiễm nhanh chậm như thế nào cũng còn phụ thuộc vào lối sống, môi trường cụ thể của địa phương, chứ không chỉ đơn thuần dựa vào số ca nhiễm phát hiện được hàng ngày.

Hiện đã có khoảng 400 nghìn người dân Bình Dương được tiêm chủng trên tổng số khoảng 2,5 triệu dân. Một số bác sĩ lo ngại về việc năng lực y tế tại Bình Dương yếu hơn so với TP HCM có thể khiến tỉnh này phải gánh chịu nhiều tổn thất do Covid hơn.

Hơn 76% dân Sài Gòn trên 18 tuổi đã được chích ngừa một liều

Theo bộ Y Tế Việt Nam, tính đến trưa ngày 26/8, đã có hơn 18,5 triệu liều vac-xin chống Covid được tiêm trên toàn quốc. Riêng tại tâm dịch TP HCM, đã có đã có 76% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi đầu tiên. Việt Nam tính cho đến nay đã nhận được 24 triệu liều.

Hôm nay, 270.000 liều trong số 1 triệu liều vac-xin Pfizer Mỹ viện trợ (nhân chuyến công du của phó tổng thống Mỹ Kamala Harris) về đến Hà Nội, 500.000 liều đã được chuyển tới TP. HCM vào tối qua. 500.000 liều vac-xin Washington trao tặng Sài Gòn được coi là rất có ý nghĩa, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục căng thẳng tại thủ phủ kinh tế của đất nước.WSJ: Mỹ tính tiêm vaccine tăng cường sau nửa năm thay vì 8 tháng

26/08/2021 - Voa / Reuters
Cơ quan thẩm quyền y tế Mỹ có thể chấp thuận cho tiêm liều vaccine thứ ba nơi những người trưởng thành đã chích ngừa đầy đủ ít nhất 6 tháng trước, thay vì như loan báo trước đây là cách 8 tháng, tờ Wall Street Journal loan tin ngày 25/8.

Dự kiến tới giữa tháng 9, ba loại vaccine tại Mỹ là Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson sẽ được chấp thuận cho tiêm các liều tăng cường, tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho hay.

Pfizer đã khởi sự tiến trình nạp đơn để liều vaccine tăng cường được chấp thuận đối với những người từ 16 tuổi trở lên và cho biết liều tiêm thứ ba giúp tăng hơn ba lần kháng thể chống virus corona.

Trước đây trong tuần, thẩm quyền y tế Mỹ chấp thuận hoàn toàn cho sử dụng vaccine gồm hai liều tiêm của Pfizer.

Moderna ngày 25/8 cho hay đã hoàn tất cuộc đánh giá trên thực tế để xin cho vaccine của họ được chấp thuận hoàn toàn cho lứa tuổi 18 trở lên.

Chính phủ Mỹ tuần trước nói đang chuẩn bị triển khai liều thứ ba từ giữa tháng 9 cho những người đã chích vaccine hai liều của Moderna và Pfizer cách đây hơn 8 tháng, và sẽ bắt đầu thực hiện nếu Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Trung Tâm Kiểm sóat và Phòng ngừa Mỹ quyết định là cần phải tiêm tăng cường.

Trong khi đó các quan chức Mỹ ngày 14/8 thông báo là 25% số ca nhiễm COVID nơi các cư dân Quận Los Angeles xảy ra nơi những người đã tiêm chủng hoàn toàn từ tháng 5 đến 25/7 trong lúc biến thể Delta lan tràn.

Dữ liệu công bố trong phúc trình hàng tuần của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ về tử vong và bệnh tật, cho thấy có sự gia tăng “đột phá vaccine” giữa những cá nhân đã chích ngừa đầy đủ.

Dữ liệu mới công bố ngày 24/8 liên hệ đến 43.000 ca nhiễm trong các cư dân Quận Los Angeles từ 16 tuổi trở lên. Trong đó có 10.895 ca, tức 25,3%, xảy ra nơi những người đã tiêm chủng hoàn toàn; 1.431 ca, tức 3,3% xảy ra nơi những người mới tiêm chủng một phần; và 30.801 ca, tức 71,4% xảy ra nơi những cá nhân chưa chích ngừa.

Tính hiệu nghiệm của vaccine trong thời gian nghiên cứu, tức lúc Delta đang lan tràn, giảm từ 91% xuống còn 66%, theo phúc trình.Nghiên cứu Anh: Vaccine ‘lụi tàn’ trong vòng 6 tháng

26/08/2021 - Voa / Reuters
Sự bảo vệ của hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca bắt đầu phai nhạt trong vòng 6 tháng, cho thấy sự cần thiết của các liều tiêm tăng cường, theo các nhà nghiên cứu Anh.

Sau 5 đến 6 tháng, tính hiệu nghiệm của vaccine Pfizer trong việc ngừa lây nhiễm COVID ngay trong tháng sau khi tiêm liều thứ hai giảm từ 88% xuống còn 74%, một cuộc phân tích dữ liệu thu thập được trong cuộc nghiên cứu ZOE COVID tại Anh cho thấy.

Đối với vaccine AstraZeneca, tính hiệu nghiệm giảm từ 77% xuống còn 67% sau 4 đến 5 tháng.

Cuộc nghiên cứu căn cứ trên dữ liệu của hơn một triệu người dùng ứng dụng, so sánh các ca nhiễm tự báo cáo nơi những người đã tiêm chủng với các ca nhiễm trong nhóm chưa tiêm chủng.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, tới mùa đông, sự bảo vệ của vaccine có thể giảm xuống dưới 50% nơi người lớn tuổi và các nhân viên y tế, ông Tim Spector, người đồng sáng lập công ty ZOE và là thanh tra chủ chốt trong cuộc nghiên cứu, nói.

Một cuộc nghiên cứu riêng của Y tế Công cộng Anh tuần trước phát hiện sự bảo vê từ vaccine Pfizer hay AstraZeneca chống biến thể Delta yếu dần trong vòng 3 tháng.

Cuộc nghiên cứu của Đại học Oxford phát hiện là 90 ngày sau liều thứ hai của vaccine Pfizer hay AstraZeneca, tính hiệu nghiệm trong việc ngừa lây nhiễm sụt xuống tuần tự còn 75% và 61%, nghĩa là giảm từ mức 85% và 68% ghi nhận sau khi tiêm liều thứ nhì được nửa tháng.Nhật Bản dừng tiêm 1,6 triệu liều Moderna sau khi có báo cáo về tạp chất

26/08/2021 - Voa / Reuters
Hôm thứ Năm 26/8, Nhật Bản đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Moderna, hơn một tuần sau khi nhà phân phối trong nước nhận được báo cáo về tạp chất trong một số lọ chứa.

Cả Nhật Bản và Moderna đều cho biết không thấy có vấn đề gì về tính an toàn hoặc hiệu quả, và việc tạm dừng chỉ là một biện pháp đề phòng. Nhưng động thái này đã khiến một số công ty Nhật Bản hủy kế hoạch tiêm cho nhân viên hôm 26/8.

"Moderna xác nhận đã được thông báo về các trường hợp có tạp chất dạng hạt có thể thấy trong các lọ đựng vắc-xin COVID-19 của hãng", nhà sản xuất vắc-xin Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã giữ lại lô hàng có vấn đề và hai lô liền kề.

"Hãng đang điều tra các báo cáo và vẫn cam kết làm việc khẩn trương với đối tác của mình, là Takeda, và các cơ quan quản lý để giải quyết vấn đề này", hãng nói thêm. Hãng Takeda Pharmaceutical là nhà phân phối vắc-xin trong nội địa nước Nhật.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết Takeda lần đầu phát hiện ra các lọ có tạp chất vào ngày 16/8 và đã báo cáo vấn đề với chính phủ hôm 25/8. Quan chức này cho biết sở dĩ báo cáo bị chậm là do Takeda cần thời gian để thu thập thông tin về những lọ thuốc nào bị ảnh hưởng và chúng đã được chuyển đến các địa phương nào ở trong nước Nhật.

Moderna cho rằng việc có tạp chất có thể là do vấn đề sản xuất ở một trong các dây chuyền thuộc một cơ sở sản xuất theo hợp đồng của họ ở Tây Ban Nha.

Người phát ngôn của hãng nói thêm rằng lô hàng gặp vấn đề cùng với hai lô khác đã bị giữ lại để đề phòng vì chúng là những lô ngay trước và sau lô bị ảnh hưởng, chúng chỉ được phân phối tại Nhật Bản.

Công ty dược phẩm Tây Ban Nha Rovi, là cơ sở nạp vắc-xin vào lọ và hoàn thiện sản phẩm cho Moderna để phục vụ các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, cho biết họ đang điều tra xem điều gì có thể dẫn đến tạp chất trong vắc-xin của Moderna, và vấn đề dường như chỉ xảy ra với một vài lô hàng xuất đi Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan điều hành một điểm tiêm chủng tập thể ở Osaka, cho biết số vắc-xin thuộc lô hàng có vấn đề đã được tiêm ở tỉnh miền tây này từ ngày 6/8 đến 20/8, nhưng không cho biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Lô hàng này có 565.400 liều vắc-xin.

Nhật Bản đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất do biến thể Delta gây ra, với số ca nhiễm mới hàng ngày lần đầu tiên vượt quá 25.000 trong tháng này. Nhật đã tiêm chủng cho 54% dân số với ít nhất một liều và 43% đã được tiêm đầy đủ, theo dữ liệu của Reuters.RFI - 26/08/2021

(NHK) - Covid-19 : 5 tỉ liều vac-xin đã được sử dụng trên thế giới. Trang web nghiên cứu Our World in Data, do các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford và các trường khác quản lý, cho biết tính đến thứ Hai 23/08/2021, ở những nước mà số liệu có thể được khẳng định chính thức, đã có 5 tỉ liều vac-xin ngừa Covid-19 được tiêm cho dân. Tính chung toàn cầu, 32,7% dân số đã được tiêm ngừa ít nhất là mũi đầu, nhưng tỉ lệ này chỉ là 1,4 % ở những nước có thu nhập thấp. Ngoài ra, 24,6% dân số toàn cầu đã tiêm xong hoàn toàn. Trung bình, mỗi ngày có 33,56 triệu người được tiêm.

(AFP) - Hiệu quả bảo vệ của vac-xin Pfizer và AstraZeneca giảm rõ rệt 6 tháng sau khi tiêm. Nghiên cứu Zoe Covid của các nhà khoa học thuộc King’s College, Luân Đôn và nhóm nghiên cứu Zoe được công bố ngày 25/08/2021, cho biết là Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ 88% một tháng sau khi tiêm, tỉ lệ này giảm còn 74% sau 5-6 tháng. Đối với AstraZeneca, tỉ lệ này giảm từ 77% xuống còn 67% sau 4-5 tháng. Các tác giả công trình nghiên cứu vì thế khuyến cáo nên tiêm "nhắc lại". Hãng Mỹ Johnson & Johnson ngày 25/06 cũng khẳng định mũi tiêm nhắc lại sẽ tăng cường khả năng bảo vệ của vac-xin Janssen.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#544 Posted : Saturday, August 28, 2021 5:27:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ: Nhập viện vì COVID tăng cao

27/08/2021 - Voa / Reuters
Số bệnh nhân COVID trong các bệnh viện Mỹ vượt quá 100.000 hôm 26/8, mức cao nhất trong 8 tháng, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, trong khi biến thể Delta khiến số ca nhiễm tăng lại làm căng thẳng hệ thống y tế quốc gia.

Trong tháng qua, số người nhập viện vì COVID tại Mỹ đã tăng hơn gấp đôi. Tuần rồi, trung bình mỗi giờ có trên 500 bệnh nhân COVID nhập viện, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Số ca nhập viện tại Mỹ lên cao nhất hôm 6/1 khi có 132.051 bệnh nhân COVID nằm viện, theo Reuters.

Khi chiến dịch tiêm chủng mở rộng đầu năm nay, số ca nhập viện giảm, chạm mức thấp nhất của năm nay hôm 28/6 là 13.843 người.

Tới tháng 7, số ca nhập viện vì COVID đột ngột tăng lên khi biến thể Delta hoành hành. Miền Nam nước Mỹ trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát mới này nhưng số người nhập viện tăng trên toàn quốc.

Bang Florida có số bệnh nhân COVID nhập viện cao nhất, theo sau là Texas và California, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Hơn 95% số giường chăm sóc tích cực hiện đã có người nằm tại bang Alabama, Florida và Georgia.

Biến thể Delta, lây lan nhanh chóng phần lớn nơi những người chưa chích ngừa tại Mỹ, cũng khiến số trẻ em nhập viện tăng cao kỷ lục. Hiện có trên 2.000 bệnh nhi nhập viện vì nghi nhiễm và xác nhận đã nhiễm COVID.

Ba tiểu bang California, Florida và Texas chiếm khoảng 32% tổng số ca nghi nhiễm và xác nhận đã nhiễm COVID nơi các bệnh nhi nhập viện ở Mỹ.

Trẻ em hiện chiếm khoảng 2,3% số nhập viện vì COVID trên toàn quốc. Trẻ dưới 12 tuổi hiện chưa được tiêm vaccine.

Mỹ đang hy vọng vaccine Pfizer sẽ được chấp thuận cho tiêm ngừa nơi trẻ nhỏ trước mùa Thu năm nay.

Tuần này, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, dự kiến Hoa Kỳ có thể kiểm soát được COVID vào đầu năm sau nếu tiêm chủng đạt tiến bộ.

Mỹ đã tiêm ngừa ít nhất một liều vaccine cho 61% dân số, theo CDC.Hai người chết ở Nhật Bản sau khi tiêm vaccine của Moderna bị đình chỉ

28/08/2021 - Voa / Reuters
Hai người tử vong sau khi tiêm những mũi vaccine COVID-19 của hãng Moderna nằm trong số lô vaccine sau đó bị đình chỉ vì phát hiện có tạp chất, bộ y tế Nhật Bản cho biết ngày thứ Bảy.

Hai người đàn ông ở độ tuổi 30 chết trong tháng này cách nhau vài ngày sau khi nhận được liều Moderna thứ hai, bộ cho biết trong một thông cáo. Mỗi người đều nhận được một liều từ một trong ba lô vaccine bị đình chỉ vào ngày thứ Năm. Nguyên nhân cái chết đang được điều tra.

Nhật Bản đã đình chỉ sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna được vận chuyển đến 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, hơn một tuần sau khi nhà phân phối trong nước, Takeda Pharmaceutical, nhận được báo cáo về những tạp chất trong một số ống vaccine.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy những ca tử vong này là do vaccine COVID-19 của Moderna gây ra,” Moderna và Takeda nói trong một thông cáo ngày thứ Bảy. “Điều quan trọng là tiến hành một cuộc điều tra chính thức để xác định xem liệu có bất cứ mối liên hệ nào hay không.”

Chính phủ cũng đã nói không có vấn đề nào về độ an toàn hoặc hiệu quả được phát hiện và việc đình chỉ ba lô vaccine Moderna là biện pháp phòng ngừa.

Các tạp chất được tìm thấy trong một số lọ ở Nhật Bản được nói là các hạt kim loại, đài truyền hình công cộng NHK đưa tin, dẫn các nguồn tin từ bộ y tế.

Nhật Bản đã tiêm hơn 124 triệu mũi vaccine COVID-19, với khoảng 44% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến ngày 8 tháng 8, 991 người đã chết ở Nhật Bản sau khi tiêm vaccine của Pfizer và 11 người sau khi tiêm vaccine của Moderna, nhưng không có mối liên hệ nhân quả nào giữa việc tiêm ngừa và tử vong, theo bộ y tế. Các phản ứng có hại đã được báo cáo với tần suất 0,01% đối với vaccine của Moderna.

Trong những trường hợp tử vong được báo cáo vào ngày thứ Bảy, cả hai người đàn ông đều bị sốt sau khi tiêm liều thứ hai và tử vong hai ngày sau khi bị sốt. Chưa có bằng chứng nào cho thấy những mũi vaccine của họ có chứa tạp chất, một quan chức bộ y tế nói với các phóng viên.Covid-19 ở Pháp: Cải thiện ở chính quốc, nhưng vẫn căng ở hải ngoại

27/08/2021 - Thu Hằng / RFI
Nếu như tình hình dịch Covid-19 được cải thiện ở nước Pháp chính quốc (métropole) và « đã tránh được điều xấu nhất », theo lời bộ trưởng Y Tế Olivier Véran trong buổi họp báo ngày 26/08/2021, thì ở các tỉnh hải ngoại, hệ thống y tế vẫn chịu áp lực do số ca bệnh nặng vẫn cao.

Theo số liệu ngày 26/08 của Cơ Quan Y Tế Pháp, hai tỉnh hải ngoại Martinique và Guadeloupe có nhiều bệnh nhân nhập viện nhất, chiếm 11% số ca đang được điều trị ở bệnh viện. Trên tổng số 741 người nhập viện trong vòng 24 giờ qua, vùng hải ngoại chiếm hơn 20%.

Martinique và Guadeloupe cũng là hai tỉnh có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất Pháp. Theo bộ trưởng Y Tế Pháp, « nhiều máy bay dân dụng đã phải được cải tiến thành máy bay y tế » để đưa bệnh nhân từ vùng Antilles về Pháp điều trị và « đây là hậu quả mà biến thể gây ra khi người dân không tiêm chủng ».

Còn tại chính quốc Pháp, hiện có 12.000 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị ở bệnh viện, trong đó có 2.000 người ở khoa hồi sức. Con số này được cho là ổn định, nhưng bộ trưởng Y Tế Pháp cảnh báo là « đợt dịch thứ 4 chưa ở phía sau, tuy đang có chiều hướng giảm và có thể giảm hơn nữa, chúng ta đang ở thời điểm không chắc chắn từ giờ tới cuối hè ».

Trước tình hình được cho là tạm ổn định, học sinh sẽ vẫn tựu trường như dự kiến vào ngày 02/09. Chính phủ duy trì quy định y tế ở « cấp 2 » (trên 4 cấp) tại trường học : học sinh phải đeo khẩu trang ở những nơi khép kín (một số trường thậm chí yêu cầu đeo cả trong giờ ra chơi và sinh hoạt ngoài trời), tăng cường thông gió phòng học, xét nghiệm nước bọt hàng loạt đối với học sinh tiểu học…

Tại các nhà dưỡng lão (Ehpad), người cao tuổi sẽ được tiêm liều thứ ba kể từ ngày 12/09. Tính đến ngày 26/08, đã có 63,5% người dân Pháp hoàn thành tiêm chủng (gần 43 triệu người). Cuối cùng, bộ trưởng Y Tế Pháp cho biết không loại trừ khả năng triển hạn việc áp dụng « chứng nhận y tế » sau ngày 15/11, ngày dự kiến chấm dứt quy định này, nhưng sẽ cần đến một luật mới và luật phải được Quốc Hội thông qua.Tổng thống Mỹ tố cáo Trung Quốc che giấu nguồn gốc Covid-19

28/08/2021 - Thùy Dương / RFI
Tổng thống Mỹ hôm 27/08/2021 tố cáo Trung Quốc « che giấu các thông tin quan trọng sống còn về nguồn gốc đại dịch » Covid-19, ngăn cản các nhà điều tra và các cơ quan của thế giới tiếp cận với những thông tin nói trên. Lời chỉ trích được đưa ra sau khi ông Biden nhận được báo cáo về nguồn gốc siêu vi gây đại dịch. Bắc Kinh chỉ trích điều tra của tình báo Hoa Kỳ về nguồn gốc SARS-CoV-2 "không đáng tin cậy".

Liên quan đến cuộc điều tra của tình báo Mỹ, mặc dù bản tóm tắt báo cáo được công bố hôm qua không đưa ra được câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc đại dịch Covid-19, nhưng tình báo Mỹ khẳng định virus SARS-CoV-2 không được phát triển thành vũ khí sinh học.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết :

« Không thể giải đáp tất cả mọi câu hỏi, thế nhưng bản báo cáo này cho phép loại trừ một số giả thuyết. Theo tình báo Mỹ virus corona không phải là kết quả của việc làm biến đổi gien và cũng không được tạo ra để làm vũ khí sinh học.

Để đưa ra các kết luận, những chuyên gia tình báo chuyên trách thực hiện nhiệm vụ này đã tìm hiểu hàng trăm dữ liệu trong suốt 3 tháng. Nhưng họ đã không thể đưa ra các câu trả lời về nguồn gốc của dịch bệnh này : virus bị lọt ra ngoài từ phòng thí nghiệm hay qua sự tiếp xúc tự nhiên giữa một người và một con vật bị bệnh. Theo tài liệu nói trên, cả hai giả thuyết này đều có thể xảy ra. Văn bản cũng nhấn mạnh ít có khả năng là chính phủ Trung Quốc đã nắm được thông tin về loại virus này trước khi đại dịch bắt đầu xảy ra.

Cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của tống thổng Joe Biden. Nguyên thủ Mỹ đã ra thông cáo sau khi báo cáo được công bố. Ông Biden tố cáo Trung Quốc thiếu minh bạch và che giấu thông tin. Lãnh đạo Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh cho phép các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc tiến hành điều tra tại chỗ. Tổng thống Biden khẳng định : « Kể cả khi cuộc điều tra đã chấm dứt, chúng tôi vẫn sẽ không ngừng tìm kiếm sự thật về đại dịch này ».RFI - 28/08/2021

(AFP) - Đan Mạch chuẩn bị gỡ bỏ toàn bộ các hạn chế phòng dịch Covid-19. Do kết quả tiêm vac-xin ngừa Covid- đạt kết quả cao, phủ rộng rãi trong dân và nhận thấy bệnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Từ ngày 10/09, Đan Mạch sẽ gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế để phòng dịch hiện tại, bộ Y Tế Đan Mạch ngày 27/08/2021 thông báo như trên. Tuy nhiên thông cáo của bộ cũng nhấn mạnh chưa thể coi Đan Mạch đã thoát khỏi dịch và vẫn phải cảnh giác cao độ. Đan Mạch là một trong số những nước có phản ứng khá nhanh trước đại dịch. Ngay từ tháng 3/2020 nước này đã thiết lập chế độ bán phong tỏa, đóng cửa trường học, cửa hàng dịch vụ không thiết yếu và duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt từ đó đến nay. Hiện tại hơn 70% của 5,8 triệu dân Đan Mach đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vac-xin.

(AFP) - Ấn Độ tiêm ngừa Covid-19 cho 10 triệu người chỉ trong 1 ngày. Chính quyền Ấn Độ thông báo con số kỷ lục nói trên được ghi nhận trong ngày hôm 27/08/2021, trong bối cảnh đang đối phó với nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch mới. Trên Twitter, thủ tướng Narendra Modi gọi đó là “một kỳ tích đáng nhớ”. New Delhi hy vọng đến cuối năm 2021 sẽ tiêm xong cho 1,1 tỉ người trong tổng dân số 1,3 tỉ. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 15% dân số tiêm xong hoàn toàn. Với 437.000 người chết, Ấn Độ hiện giờ là nước ghi nhận số tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.


(AFP) - Covid-19: Người nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn cấp đôi so với người nhiễm biến thể Alpha. Theo kết quả một nghiên cứu của Anh Quốc được công bố hôm 28/08/2021 trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, độ tuổi trung bình của những người nhiễm Covid-19 biến thể Delta (có nguồn gốc từ Ấn Độ) là 29 tuổi, so với độ tuổi trung bình 31 tuổi của những người nhiễm Alpha (có nguồn gốc từ Anh). Tại Anh Quốc, 98% số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể Delta.

Edited by user Saturday, August 28, 2021 5:30:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#545 Posted : Tuesday, August 31, 2021 11:00:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid-19 : Các nhà khoa học Nam Phi theo dõi một biến thể lạ

31/08/2021 - Thụy My / RFI
Tại Nam Phi, các nhà khoa học đang quan sát một biến thể mới của virus corona có tỉ lệ đột biến bất thường và đang tăng lên trong những tháng vừa qua. AFP dẫn thông báo của Viện quốc gia Nam Phi về các bệnh truyền nhiễm (NICD) hôm 30/08/2021 cho biết như trên.


Biến thể này được biết dưới tên C.1.2., do Chương trình tìm kiếm, sáng tạo và giải mã của Kwazulu Natal (KRISP) cảnh báo vào tuần trước, trong một nghiên cứu chưa được công bố.

Trong khi đa số trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại Nam Phi hiện do biến thể Delta gây ra, C.1.2. khiến các nhà khoa học chú ý vì virus này có tỉ lệ đột biến cao gần gấp đôi so với các biến thể khác.

Cho đến nay, C.1.2. được phát hiện ở tất cả các tỉnh của Nam Phi và những nơi khác trên thế giới, nhất là tại Trung Quốc, Maurice, New Zealand và Anh. Tuy nhiên, C.1.2 không phổ biến đến mức có thể được coi là « biến thể đáng ngại » như biến thể Delta (xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ) và biến thể Beta (phát hiện lần đầu ở Nam Phi), cả hai đều có tỉ lệ lây nhiễm rất cao.

Các nhà khoa học của NICD nói là hiện chưa đủ dữ liệu để biết được C.1.2. phản ứng như thế nào trước kháng thể, nhưng tin rằng các loại vac-xin đang có tại Nam Phi tiếp tục bảo vệ được người đã tiêm chủng, tránh chuyển sang thể nặng và tử vong.

Nam Phi là nước bị Covid hoành hành nhiều nhất tại châu Phi, với 2,7 triệu ca dương tính và 81.830 người chết vì virus corona. Biến thể Beta là thủ phạm gây ra đợt dịch thứ hai từ tháng 12/2020 đến tháng 01/2021, và nay Nam Phi phải đối mặt với đợt dịch thứ ba chủ yếu do biến thể Delta.Nam Phi phát hiện biến thể mới của COVID

31/08/2021 - Voa / Reuters
Các nhà khoa học Nam Phi phát hiện biến thể mới của virus corona có nhiều đột biến nhưng chưa xác định được là liệu biến thể này có lây nhiễm nhiều hơn hay có khả năng ‘qua mặt’ sự miễn dịch có được từ vaccine hay từ lần bị nhiễm COVID trước đây hay không.

Biến thể mới có tên là C.1.2, được phát hiện đầu tiên vào tháng 5 và hiện đang lây lan tại hầu hết các tỉnh thành Nam Phi cùng 7 nước khác tại châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Đại dương, theo cuộc nghiên cứu chưa được phối kiểm chéo.

Biến thể này bao gồm nhiều đột biến có liên hệ với những biến thể khác, có tính lây nhiễm tăng và bớt nhạy cảm với kháng thể trung lập hoá virus, nhưng các đột biến này xảy ra trong một sự pha trộn khác biệt và các nhà khoa học chưa biết chắc chúng sẽ ảnh hưởng tới tầm hoạt động của virus ra sao. Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đang dược tiến hành để nghiên cứu cách thức biến thể bị kháng thể trung lập hóa tới đâu.

Nam Phi là nước đầu tiên phát hiện biến thể Beta, một trong bốn biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gán nhãn “đáng quan ngại.”

Đại dịch còn lâu mới chấm dứt

Ông Richard Lessells, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và là một trong những tác giả nghiên cứu về C.1.2, nói “Đại dịch còn lâu mới chấm dứt và virus này vẫn đang dò dẫm những con đường để có khả năng tốt hơn lây nhiễm cho chúng ta.”

Ông nói mọi người lúc này nên cảnh giác cao độ và biến thể với nhiều đột biến hơn sẽ xuất hiện thêm trong đại dịch.

Dữ liệu chu kỳ gen từ Nam Phi cho thấy biến thể C.1.2 vẫn chưa gần thay thế biến thể Delta vốn chế ngự trong tháng 7.

Trong tháng 7, biến thể C.1.2 chiếm 3% các mẫu bệnh phẩm so với 1% trong tháng 6, trong khi Delta chiếm 67% trong tháng 6 và 89% trong tháng 7.

Delta là biến thể nhanh nhất và thích ứng nhất mà thế giới đã đối mặt. Delta đang lật ngược những giả thuyết về COVID-19 cho dù các nước đang nới lỏng những hạn chế và mở lại nền kinh tế.

Ông Lessells nói C.1.2 có thể có những chức năng xâm nhập miễn dịch nhiều hơn Delta, dựa vào cách đột biến của nó, và phát hiện này đã được lưu ý với WHO.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Nam Phi triển khai chậm chạp, tới nay mới 14% số dân trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ.Biến thể Delta gây bệnh nặng hơn

31/08/2021 - Voa / Reuters
Tóm lược những cuộc nghiên cứu gần đây về COVID-19:

Biến thể Delta làm mọi người bệnh nặng hơn

Biến thể Delta của virus corona vốn được biết là dễ lây nhiễm hơn những phiên bản trước và nay một cuộc nghiên cứu quy mô tại Anh cho thấy biến thể này làm cho người ta bệnh nặng hơn.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu của 43.338 bệnh nhân bị nhiễm biến thể Alpha hay Delta. Nhìn chung, gần ba phần tư là những người chưa tiêm chủng, và phân nửa dưới 31 tuổi.

Sau khi tính cả những yếu tố rủi ro tiềm ẩn của bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện những bệnh nhân không tiêm chủng 132% có nhiều khả năng nhập viện hơn nếu họ bị nhiễm biến thể Delta.

Những bệnh nhân đã tiêm chủng cũng có thể có khả năng nhập viện vì biến thể Delta, nhưng dữ liệu của những bệnh nhân này không rõ bằng, theo một phúc trình được công bố ngày 27/8 trên tạp chí Các Bệnh Truyền nhiễm Lancet.

Các kết quả “cho thấy sự bùng phát của biến thể Delta nơi dân số chưa tiêm chủng có thể đưa đến gánh nặng rộng lớn hơn đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn là biến thể Alpha,” các nhà nghiên cứu kết luận.

Thuốc uống chứng tỏ hứa hẹn với sưng phổi vì COVID-19

Bệnh nhân bệnh nặng vì sưng phổi do COVID-19 uống thuốc uống thử nghiệm opaganib do công ty RedHill Biopharma bào chế thì cần tiếp tế ít oxy hơn và có thể xuất viện sớm hơn những bệnh nhân nhận giả dược trong một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên quy mô nhỏ, các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 29/8 trên trang mạng medRxiv, trước khi được các đồng nghiệp phối kiểm chéo.

Trong vòng 14 ngày sau khi ghi tên vào cuộc nghiên cứu, 50% bệnh nhân uống opaganib không còn cần oxy so với 22,2% bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược. Thêm vào đó, 86,4% bệnh nhân được chữa trị bằng opaganib được xuất viện, so vói 55,6% trong nhóm dùng giả dược.

Hôm 26/8, RedHill loan báo opaganib ức chế mạnh mẽ biến thể Delta trong các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thuốc được biết là sử dụng hiệu quả chống virus bằng cách ức chế sphingosine kinase-2 (SK2), một chất enzyme chính trong các tế bào có thể được virus ‘huy động’ để hỗ trợ cho việc nhân virus, công ty nói.

Căn cứ vào 42 bệnh nhân thử nghiệm lúc đầu vào năm ngoái, công ty RedHill Biopharma mở một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên rộng rãi hơn trên những bệnh nhân nằm bệnh viện bị sưng phổi nặng vì COVID-19. 475 bệnh nhân cuối cùng trong cuộc nghiên cứu giai đoạn cuối này hiện hoàn tất việc chữa trị và một số dữ liệu có thể sớm được công bố, công ty cho hay tuần trước.

Trẻ em bị kinh phong có thể là dấu hiệu COVID-19

Bị kinh phong có thể là dấu hiệu duy nhất của COVID-19 trong một số trẻ em, một phúc trình mới cảnh báo. Trẻ em có khuynh hướng ít bệnh vì COVID-19 hơn người lớn, và triệu chứng thường không nghiêm trọng, phần lớn bao gồm sốt và các vấn đề về hô hấp nhẹ, dù có nhiều trẻ em lâm bệnh vì biến thể Delta. Trong số 175 em phải vào phòng điều trị khẩn cấp tại Israel và được chẩn đoán là nhiễm COVID-19, 11 em nhập viện vì bị co giật, các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 28/8 trong tạp chí y học Seizure. Chỉ có 7 em trước đó từng bị rối loạn thần kinh và chỉ có 6 em bị sốt. Tất cả 11 em bình phục hoàn toàn. Trong khi co giật không phải là vấn đề thường được báo nơi những bệnh nhân COVID-19 trưởng thành, việc này “có thể là biểu hiện chính của COVID-19 cấp tính nơi trẻ em,” ngay cả không bị sốt và không có bệnh sử bị kinh phong, các tác giả cuộc nghiên cứu cho hay. Tại một số bệnh viện, các tác giả nói, chỉ có trẻ em với những triệu chứng như cúm hay tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, được xét nghiệm virus corona.

Nhân viên y tế nên để ý là trẻ em bị co giật cũng nên được xét nghiệm, các nhà nghiên cứu nói.Bộ trưởng Y tế Nhật: chất lạ trong lọ đựng vaccine ở Okinawa có thể do kim tiêm

31/08/2021 - Voa / Reuters
Hôm 31/8, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết nhiều khả năng chất lạ được tìm thấy trong vaccine COVID-19 của công ty Moderna ở tỉnh Okinawa là do kim tiêm ghim vào lọ vaccine gây ra, theo Reuters.

Việc tiêm vaccine Moderna đã tạm dừng ở tỉnh Okinawa hôm 29/8 sau khi vật liệu lạ được phát hiện trong lọ và ống tiêm. Bộ Y tế sau đó cho biết các kim tiêm có thể đã được ghim không đúng cách vào lọ, làm đứt các mảnh của nút cao su.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura nói với các phóng viên: “Dù lý do là gì (vì vấn đề tạp chất từ bên ngoài), chúng tôi nghe báo cáo rằng không có vấn đề về an toàn hay các vấn đề khác.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin và báo cáo lại”, ông nói thêm.

Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay trong đại dịch, do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm chủng, hôm 31/8 cho biết ông muốn đẩy nhanh việc vận chuyển vaccine đến các thành phố đã buộc phải tạm dừng trước do tình trạng thiếu hụt vaccine.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#546 Posted : Wednesday, September 1, 2021 8:35:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid-19 : WHO hối thúc các nước giàu cung cấp 1 tỉ liều vac-xin đã hứa

01/09/2021 - Trọng Thành / RFI
Làn sóng Covid-19 thứ tư đang gây lo ngại sẽ dẫn đến cuộc chạy đua mới về vac-xin. Trong lúc châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu nói nhiều đến việc phải tiêm liều vac-xin thứ ba, hay vac-xin cho trẻ em, thì rất nhiều các quốc gia đang phát triển, nhất là các nước nghèo, vẫn thiếu vac-xin trầm trọng.

Từ Genève, nhóm chuyên gia độc lập (Independent Expert Panel) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO ) một lần nữa kêu gọi các nước giàu khẩn trương cung cấp 900 triệu liều vac-xin đã hứa, trong chương trình chia sẻ vac-xin COVAX của Liên Hiệp Quốc, do WHO điều phối.

Thông tín viên Jérémie Lanche tường trình từ Genève :

« Một tỉ liều vac-xin cho các nước đang phát triển trước hạn chót ngày 01/09 : Đây là yêu cầu được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 5 vừa qua, của Nhóm chuyên gia độc lập màTổ chức Y tế Thế giới giao phó trách nhiệm đưa ra các khuyến cáo về chính sách chung đối phó với dịch.

Hiện tại, chúng ta còn rất xa mục tiêu này. Chỉ có chưa đầy 100 triệu liều được cấp theo chương trình chia sẻ vac-xin COVAX. Hai đồng chủ tịch Nhóm chuyên gia, cựu tổng thống Liberia, bà Ellen Johnson Sirleaf, và cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clarke, đã kêu gọi các nước giàu thực thi trách nhiệm của họ.

Các nước giàu đã đặt mua đến hơn gấp hai lần nhu cầu cần thiết để bảo vệ cư dân nước mình, mà không cung cấp phần cơ bản trong số 600 triệu liều mà họ đã hứa cho các nước nghèo nhất. Riêng về phần Hoa Kỳ, Washington bảo đảm đã cung cấp 100 triệu liều vac-xin, và sẵn sàng cung cấp thêm 500 triệu liều vac-xin Pfizer nữa.

Một trở ngại khác là khả năng sản xuất vac-xin tại các nước nghèo vẫn còn rất giới hạn. Hồi tháng 5, nhóm chuyên gia độc lập này đã yêu cầu dỡ bỏ tự động việc bảo hộ bằng sáng chế đối với vac-xin, nếu không tìm được một đồng thuận về vấn đề này tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Từ đó đến nay, hơn ba tháng đã trôi qua, nhưng hiện tại hồ sơ này vẫn chưa có một bước tiến nhỏ nào ».Covid-19 : Tình hình dịch tễ tại Pháp « ổn định »

01/09/2021 - Thanh Hà / RFI
Trong bối cảnh Pháp sắp đạt ngưỡng 50 triệu người được tiêm ít nhất một liều vac-xin ngừa Covid-19, thủ tướng Jean Castex hôm qua, 31/08/2021, thận trọng cho rằng « làn sóng dịch thứ tư đang trong tầm kiểm soát », đồng thời cảnh báo nguy cơ virus corona bùng phát trở lại trong mùa tựu trường.

Phát biểu nhân chuyến công tác tại vùng Bas - Rhin, miền đông nước Pháp, hôm qua, thủ tướng Jean Castex cho rằng nhờ vac-xin, Pháp đang có « xu hướng quay trở lại với cuộc sống bình thường », cho dù chưa hoàn toàn thoát khỏi khủng hoảng y tế.

Trước đó, chủ tịch hội đồng đặc trách về chiến dịch tiêm chủng, Alain Fischer, cũng đưa ra những lời tuyên bố khá lạc quan, cho rằng Pháp « gần trở lại với cuộc sống bình thường » Trung bình từ một tuần qua, Pháp giữ được ngưỡng ổn định về số ca nhiễm thường nhật : 11 ngàn ca/ngày. Ngoại trừ các vùng lãnh thổ hải ngoại, trên toàn quốc, đà lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 có chiều hướng « tăng chậm lại ».

Theo các số liệu mới nhất của bộ Y Tế, hơn 65 % người Pháp giờ đây đã tiêm xong hoàn toàn. Nhưng để đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, phải có thêm ít nhất 10 triệu người đi chích ngừa. Theo giới chức y tế Pháp, tỷ lệ tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng là 70 %. Tỷ lệ này đã được nâng lên cao hơn so với trước đây, do biến thể Delta được cho là nguy hiểm hơn và có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn.RFI - 01/09/2021

(AFP) - Pháp : 112.000 doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ công nghệ số trong thời dịch. Theo thông cáo của bộ Kinh Tế Pháp ngày 01/09/2021, chính phủ đã huy động 60 triệu euro để chuyển cho các công ty nói trên tấm séc 500 euro. Khoản tiền này đã giúp các doanh nghiệp (thương mại, nhà hàng, khách sạn) phải đóng cửa trong thời dịch thích ứng với cuộc khủng hoảng dịch tễ, như lập website (38%), quảng cáo trực tuyến (31%), mở hệ thống đặt chỗ trực tuyến (7%) … Khoảng 78% số doanh nghiệp được trợ giúp có chưa đến 2 nhân viên.

(WSJ) - Bắc Triều Tiên từ chối vac-xin Sinovax của Trung Quốc. Trích dẫn một nguồn tin từ tổ chức UNICEF, báo tài chính Mỹ The Wall Street Journal hôm 01/09/2021 cho hay Bình Nhưỡng đã trả lại 3 triệu liều vac-xin của Trung Quốc và giải thích số vac-xin này nên dành cho những quốc gia đang phải chống dịch. Tháng 7/2021, Bình Nhưỡng dường như đã gửi trả lại vac-xin AstraZeneca mà Hàn Quốc viện trợ cho Bắc Triều Tiên. Tới nay, chính quyền Bắc Triều Tiên vẫn khẳng định là không có bất kỳ một ca Covid-19 nào ở nước này.

(AFP) - Philippines chạm ngưỡng 2 triệu ca nhiễm virus corona. Manila hôm 01/09/2021 xác nhận con số nói trên. Trong 24 giờ qua Philippines có thêm hơn 14.000 bệnh nhân Covid-19. Quốc gia Đông Nam Á này cho đến nay ghi nhận 33.533 ca tử vong. Trên 70 % số ca nhiễm mới là do biến thể Delta.

(AFP) - Slovakia ngừng sử dụng vac-xin Sputnik V của Nga. Quyết dịnh chính thức được thông báo hôm 31/08/2021. Bộ Y Tế Slovakia cho biết có hơn 18.500 người được tiêm bằng vac-xin của Nga. Bratislava đã mua 200.000 liều vac-xin Sputnik V. Slovakia cùng với Hungary là 2 thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu sử dụng vac-xin của Nga.Nghiên cứu: Nọc rắn độc có thể trở thành công cụ trị COVID

VOA - 01/09/2021
Các nhà nghiên cứu Brazil phát hiện một phân tử trong nọc rắn có thể ức chế việc sinh sản của virus corona trong tế bào của khỉ, bước đầu tiên có khả năng tiến tới một loại thuốc trị virus gây đại dịch COVID-19.

Cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Molecules trong tháng này phát hiện phân tử do rắn có nọc độc jararacussu sản xuất có thể ức chế khả năng nhân lên của virus corona trong tế bào khỉ đến 75%.

“Chúng tôi có thể chứng tỏ thành phần này trong nọc rắn có thể ức chế chất protein rất quan trọng trong virus,” ông Rafael Guido, một giáo sư tại Đại học Sao Paulo và là tác giả cuộc nghiên cứu, cho biết.

Phân tử vừa kể là một peptide, hay chuỗi amino acid, có thể kết nối với một enzyme của virus corona tên là PLPro (vốn thiết yếu cho việc sinh sản của virus) mà không làm tổn thương đến các tế bào khác.

Từng được biết tiếng về các phẩm chất kháng khuẩn, peptide có thể được tổng hợp trong phòng thí nhiệm, ông Guido nói, nghĩa là không cần thiết phải bắt hay nuôi loại rắn này để lấy nọc.

“Chúng tôi biết có người đi săn bắt rắn jararacussu xung quanh Brazil, nghĩ rằng họ đang cứu thế giới…Không phải vậy!” ông Giuseppe Puorto, một nhà nghiên cứu các loài bò sát thuộc Viện thu thập sinh học Butantan ở Sao Paulo, nói. “Không phải tự chính nọc độc có thể chữa được virus corona.”

Bước kế tiếp, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá tính hiệu nghiệm của những liều phân tử khác nhau và xem liệu chúng ngay từ đầu có thể ngăn chặn virus corona xâm nhập tế bào hay không, theo một tuyên bố của Đại học Quốc gia Sao Paulo cũng liên hệ đến cuộc nghiên cứu.

Họ hy vọng sẽ thử nghiệm chất này trên tế bào con người, nhưng không cho biết thời điểm.

Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất tại Brazil, có thể dài đến 2 mét. Chúng sống trong Rừng Đại Tây Dương dọc bờ biển và cũng có mặt ở Bolivia, Paraguay, và Argentina.Indonesia và Thái Lan nới lỏng các biện pháp chống COVID-19

01/09/2021 - Voa / Reuters
Trong khi Indonesia và Thái Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống COVID-19 sau khi số ca mắc giảm, các chuyên gia y tế cho biết các ca nhiễm mới có thể tăng trở lại vì tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp.

Sau khi khống chế COVID-19 tốt hơn nhiều nơi trên thế giới vào năm ngoái, Đông Nam Á đã trở thành điểm nóng toàn cầu trong những tháng gần đây với sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Mặc dù số ca vẫn đang tăng nhanh ở hầu hết khu vực, Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất, đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với việc ăn uống tại các nhà hàng và trung tâm mua sắm để giảm bớt thiệt hại kinh tế từ việc đóng cửa nền kinh tế.

Indonesia thông báo 10.534 trường hợp mắc mới vào thứ Ba 31/8, ít hơn năm lần so với mức đỉnh vào giữa tháng 7, trong khi Thái Lan báo cáo 14.802 trường hợp mới vào thứ Tư 1/9, giảm 37% so với mức đỉnh vào giữa tháng 8.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc nới lỏng các hạn chế có thể dẫn tới các nguy cơ vì tỷ lệ tiêm chủng còn thấp và tình trạng thiếu xét nghiệm, trong khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính thường vẫn ở mức trên 5% theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Hai nước đều có tỷ lệ tiêm chủng mũi một vào khoảng 30%. Về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, Indonesia là 17% và Thái Lan là 11%. Thủ đô của hai nước này là Jakarta và Bangkok có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn nhiều.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#547 Posted : Friday, September 3, 2021 3:05:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Biến thể Mu, có thể kháng vaccine, xuất hiện tại 39 nước

VOA - 03/09/2021
Một chủng virus corona mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là biến thể cần lưu ý, với những đột biến có thể kháng lại vaccine.

Mu, hay B.1.621, được phát hiện đầu tiên tại Colombia và sau đó các ca nhiễm lần lượt được ghi nhận tại 38 nước khác, chủ yếu ở Nam Mỹ và châu Âu.

“Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại Colombia vào tháng 1/2021, thỉnh thoảng có một số báo cáo về các ca biến thể Mu, và một số đợt bùng phát lớn hơn được ghi nhận từ các nước khác ở Nam Phi và châu Âu,” theo cập nhật hàng tuần của WHO về dịch tễ học công bố hôm 31/8.

Dù sự phổ biến của biến thể Mu trên thế giới có giảm đi và ‘hiện đang dưới 0,1%’, sự phổ biến của biến thể này tại Colombia (39 %) và Ecuador (13 %) đang tăng đều đặn, phúc trình nói.

WHO lưu ý biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy những đặc tính có khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch.

Biến thể Mu được WHO liệt kê là 1 trong 5 biến thể ‘cần lưu ý’ bên cạnh Eta, Iota, Kappa và Lambda.

Bốn biến thể khác ‘đáng quan ngại’ và được xem là có khả năng làm cho đại dịch trầm trọng hơn bao gồm Alpha (ghi nhận lần đầu tiên tại Anh và đã xuất hiện tại 193 nước), Beta (đang có mặt tại 141 nước), Gamma đã hiện diện tại 91 nước, và Delta đang hoành hành ở 170 nước.

Hiện số ca nhiễm Mu ghi nhận ở Mỹ (2.065) cao hơn bất cứ nước nào khác, theo GISAID. Columbia ghi nhận 852 ca và Tây Ban Nha 473 ca.

Một biến thể khác của COVID-19 có tên là C.1.2 cũng gây quan ngại cho giới khoa học vì lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine hơn những biến thể khác.

Một cuộc nghiên cứu xuất hiện tuần trước cho biết biến thể C.1.2, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi hồi tháng 5, đã xuất hiện tại Botswana, Trung Quốc, Cộng hòa Dân chủ Congo, Anh, Mauritius, New Zealand, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

Biến thể này dường như có tỉ lệ đột biến cao bất thường, đột biến nhiều hơn những biến thể cần quan tâm khác, và có thể gây bệnh COVID-19 nặng hơn các biến thể khác, theo cuộc nghiên cứu của một nhóm khoa học gia Nam Phi.

(Nguồn: Newsweek/CNBC)Thái Lan: Kết hợp vaccine Trung Quốc với vaccine AstraZeneca cho kết quả khả quan

03/09/2021 - Voa / Reuters
Bộ Y tế Thái Lan ngày 2/9 loan báo liệu pháp kết hợp 1 liều vaccine Sinovac của Trung Quốc với 1 liều vaccine AstraZeneca của Anh là an toàn và tăng miễn dịch thành công nơi 1,5 triệu người đầu tiên được tiêm.

Từ tháng 7, Thái Lan trở thành nước đầu tiên trên thế giới kết hợp 1 liều vaccine Trung Quốc với 1 liều vaccine do phương Tây bào chế trong lúc số ca nhiễm và tử vong vì COVID trong nước tăng cao và chính phủ chật vật tìm nguồn cung ứng vaccine.

“Công thức cộng gộp đã được tiêm cho hơn 1,5 triệu người và an toàn. Vui lòng đừng tung tin gây hoang mang,” giới chức y tế cao cấp Supakit Sirilak tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết Thái Lan, nước hiện đang xuất xưởng vaccine AstraZeneca, sẽ không tiêm hai liều vaccine CoronaVac của Sinovac (Trung Quốc) cho dân chúng nữa.

Mới 13% trong dân số hơn 66 triệu người của Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Đa số 1,2 triệu ca nhiễm và 12.103 người chết vì virus corona xảy ra sau tháng 4 năm nay, do biến thể Alpha và Delta.

Bộ Y tế nói cộng gộp hai liều vaccine Sinovac-AstraZeneca tăng miễn dịch cùng mức độ như hai liều AstraZeneca và giúp hoàn tất tiêm chủng nhanh hơn vì khoảng cách giữa hai liều ngắn hơn.

Liệu pháp này sẽ được áp dụng cho hầu hết chiến dịch tiêm chủng ở Thái Lan, Thư ký Thường trực Y tế Công cộng Thái Lan Kiatiphum Wongrajit cho biết.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho hay có thể từ tháng này, 3 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine Trung Quốc sẽ được tiêm mũi thứ ba tăng cường bằng một loại vaccine khác.

Một số nước quan ngại về vaccine bào chế từ virus bất hoạt của Sinovac trước biến thể Delta.

Mấy ngày trước, trong một cuộc tranh luận về khủng hoảng virus corona, Bộ trưởng Y tế Thái kêu gọi các nhà lập pháp chớ chỉ trích Sinovac, bảo vệ công chúng Thái Lan và tránh làm hại các quan hệ với Trung Quốc.

“Việc nhiều nghị sĩ làm vấy bẩn hình ảnh vaccine Sinovac có thể gây hoảng loạn, hoang mang và lo sợ trong công chúng,” ông nói.TIN TỔNG HỢP
RFI - 02/09/2021

(AFP) - Đài Loan nhận những liều vac-xin Pfizer đầu tiên. 930.000 liều vac-xin đầu tiên này (trên tổng số 15 triệu) được giao ngày 02/09/2021 là “quà tặng” của hai tập đoàn công nghệ TSMC, Foxconn và một hiệp hội. Đây là cách để “lách” những rào cản ngoại giao từ phía Bắc Kinh. Chính quyền Đài Bắc muốn đặt mua trực tiếp vac-xin Pfizer/BioNTech từ Đức, nhưng công ty Fosun Pharma ở Thượng Hải lại nắm độc quyền phân phối ở Trung Quốc, Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Đài Loan đã lên án chính quyền Trung Quốc ngăn cản hòn đảo này trực tiếp mua vac-xin Đức. Sau nhiều tranh chấp, rút cục hai công ty tư nhân Đài Loan, Foxconn et Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC), đã đề xuất một giải pháp thỏa hiệp, theo đó, Foxconn và TSMC mua lại vac-xin từ công ty Trung Quốc Fosun Pharma và tặng cho Đài Loan.

(AFP) - WHO khánh thành trung tâm phát hiện sớm đại dịch ở Đức. Ngày 01/09/2021, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự lễ khánh thành Trung Tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm các đại dịch. Đức tham gia tài trợ một phần trung tâm được đặt ở thủ đô Berlin. Trung tâm này thu thập và lưu trữ mọi thông tin về dịnh bệnh trên khắp thế giới, để có thể “triển khai cách quản lý hiệu quả trước nguy cơ dịch bệnh và đại dịch”.

(NBC) - Mỹ bỏ đi ít nhất 15 triệu liều vac-xin chống Covid-19. Vào lúc thế giới đang khát vac-xin và đại dịch tiếp tục gây tử vong cho nhân loại, ít nhất 15 triệu liều vac-xin đã bị « vất vào sọt rác » từ đầu tháng 3/2021. Trung tâm phòng chống dịch bệnh quốc gia CDC báo động « con số thật sự có thể còn cao hơn nữa », do một số bang và hiệu thuốc không, hoặc chưa báo cáo đầy đủ. Hai hãng phân phối thuốc lớn ở Mỹ là Walgreens và CVS cho biết đã « lãng phí hơn 4 triệu liều vac-xin », trong lúc các dây chuyền siêu thị Walmart và Rite Aid cũng đã phải bỏ đi hơn một triệu liều.

(AFP) - Pháp khai giảng năm học thứ hai mùa Covid : Hơn 12 triệu học sinh đến lớp với khẩu trang. Hôm nay, 02/09/2021, nước Pháp tựu trường. Theo quy định của chính phủ, toàn bộ học sinh phải mang khẩu trang trong trường học, đồng thời tuân thủ nhiều biện pháp phòng dịch khác: như giãn cách, rửa tay, thông khí trong phòng học, hạn chế số người trong các cuộc tập hợp… Trong trường hợp xuất hiện một ca dương tính trong lớp học, các học sinh chưa tiêm chủng và những học sinh có tiếp xúc trực tiếp sẽ phải cách ly 7 ngày tại nhà theo quy định.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#548 Posted : Tuesday, September 7, 2021 12:25:52 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Việt Nam/COVID: Số ca tử vong tiến đến 14.000; hơn 12.000 ca nhiễm mỗi ngày

07/09/2021 - VOA Tiếng Việt
Có 13.701 người tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Việt Nam, tính đến tối 7/9, Bộ Y tế của đất nước cho biết qua chuyên trang của bộ về tình hình dịch.

Với số ca tử vong trung bình là hơn 300 mỗi ngày trong 10 ngày trở lại đây, tổng số người Việt Nam thiệt mạng vì đại dịch sẽ bằng hoặc vượt Hy Lạp ở châu Âu sau một ngày nữa. Hiện số ca tử vong của Hy Lạp là 13.933, theo dữ liệu của trang Worldometer. Hy Lạp và Việt Nam đang đứng lần lượt ở vị trí 42 và 43 về số người chết vì dịch.

Nước láng giềng Thái Lan hiện đứng thấp hơn Việt Nam 1 bậc, ở vị trí 44, với số ca tử vong là 13.283.

Đáng chú ý, trong khi số ca tử vong ở Việt Nam và Thái Lan xấp xỉ nhau, số ca nhiễm ở Thái Lan cao hơn gấp đôi một chút, trên 1,3 triệu ca so với gần 551.000 người dương tính ở Việt Nam.

Như vậy, tỷ lệ người chết trên người nhiễm ở Việt Nam là gần 2,5%, cao gấp hai lần rưỡi mức 1% của Thái Lan.

Một số người Việt không muốn nêu tên hiện làm việc, sinh sống ở Bangkok nhận định với VOA rằng có sự chênh lệch như vậy dường như do hạ tầng y tế của Thái Lan tốt hơn Việt Nam và tỷ lệ tiêm vắc-xin ở Thái Lan cao hơn so với Việt Nam.

Tin tức của Tân Hoa Xã và Reuters cho hay tính đến 6/9, Thái Lan - với dân số 70 triệu người - đã tiêm hơn 36,6 triệu liều vắc-xin và khoảng 15% dân số nước này đã được chủng ngừa đầy đủ.

Trong khi đó, số liệu do Bộ Y tế Việt Nam công bố tối 7/9 cho thấy tổng số liều vắc-xin đã tiêm ở trong nước là gần 22,7 triệu, bao gồm số người tiêm đủ 2 mũi là hơn 3,4 triệu, chỉ chiếm chưa đến 3,5% trong tổng dân số 98 triệu người.

Tình hình lây nhiễm ở Việt Nam chưa cho thấy ánh sáng cuối đường hầm khi mà số ca dương tính được ghi nhận hàng ngày vẫn thường xuyên trong khoảng từ 10.000 đến 17.000 ca trong 3 tuần trở lại đây, chỉ trừ ngày 4/9 có số ca được thống kê là hơn 9.500.

Ngày 7/9, số ca là hơn 14.000. Trước đó, số ca lên đến mức cao kỷ lục hơn 17.000 hôm 27/8.

Hôm 6/9, trong một phiên họp của chính phủ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nêu quyết tâm “phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9”, theo tường thuật của báo chí trong nước. Tuy nhiên, ông không làm rõ thế nào là trạng thái kiểm soát được dịch bệnh.Việt Nam, từ 'thành công' chống dịch đến 'hạng bét' thế giới về phục hồi

07/09/2021 - VOA Tiếng Việt
Việt Nam, được quốc tế ca ngợi về cách đối phó thành công với đại dịch trong hầu hết năm ngoái, giờ đây bị truyền thông quốc tế đánh giá thấp nhất trên thế giới về khả năng phục hồi từ COVID trong khi thủ đô Hà Nội bị xem là một “nhà tù lộ thiên” trong chống dịch.

Trước khi làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất bùng phát ở Việt Nam hồi cuối tháng 4, quốc gia Đông Nam Á vẫn còn được thế giới xem là hình mẫu trong khống chế đại dịch với tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong trong số thấp nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, với số lượng trung bình hàng chục nghìn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày trong khi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực, Việt Nam bị Nikkei Asia xếp hạng cuối cùng trên bảng Chỉ số Phục hồi từ COVID-19 mới nhất được đưa ra mỗi cuối tháng. Tờ báo hàng đầu của Nhật xếp Việt Nam ở hạng chót trong số 121 nước trên thế giới với tổng số điểm thấp nhất, 25, gồm 3 chỉ số ghi nhận từ việc quản lý lây nhiễm, triển khai tiêm chủng và tính di động tính đến ngày 31/8. Trung Quốc là quốc gia được đánh giá có khả năng phục hồi tốt nhất thế giới khi đứng đầu bảng với tổng điểm 73.

Nằm trong nhóm cuối bảng còn có Thái Lan, Myanmar và Philippines, những quốc gia Đông Nam Á cũng đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm mạnh của biến thể Delta.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam giờ đây là hiện thân của khu vực Đông Nam Á về việc “tự mãn” trong đối phó với đại dịch sau những thành công mà quốc tế ca ngợi. Tờ báo tiếng Anh của Nhật nhận định rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam – giống như ở Thái Lan, Indonesia và các nước khác – cho là những thành công trong việc ngăn chặn sớm các ca lây nhiễm có thể tiếp tục lặp lại trong khi các chương trình tiêm chủng vaccine có thể “chờ đó.”

“Năm 2020, chúng ta đã dùng những ‘tập đoàn quân tinh nhuệ’ nhất để tấng công ‘mấy trăm du kích quân F0’ và rất sớm khải hoàn rồi trong một thời gian khá dài, tự rung đùi tán thưởng,” nhà báo Trương Huy San, còn được biết tới là blogger Ô sin Huy Đức, nhận định trong một đăng tải trên Facebook khi cho rằng “cách đối phó với COVID như thế này” đã khiến Việt Nam đứng thứ 121/121 trên bảng chỉ số của Nikkei.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Phong, một cư dân ở Hà Nội, cho rằng đánh giá của Nikkei hơi “quá mức tiêu cực”.

“Tình hình dịch ở Việt Nam đúng là phức tạp thật, nhà nước cũng đã nhìn thấy hết rồi nhưng so với các nước lân cận thì cũng chưa là cái gì ghê ghớm lắm cả,” ông Phong, hiện đang sinh sống ở quận Tây Hồ, nói với VOA khi cho rằng Hà Nội với số ca nhiễm hàng ngày là vài chục trong số gần 10 triệu dân hay thậm chí TPHCM, nơi đang là tâm điểm của đợt bùng phát, với số ca nhiễm thường nhật lên đến hàng nghìn người trong số hơn 10 triệu dân, vẫn là “con số quá nhỏ” và không đáng bị đánh giá thấp như vậy.

‘Nhà tù lộ thiên’?

Hầu hết trong tổng số gần 551.000 ca nhiễm và hơn 13.700 ca tử vong ở Việt Nam được ghi nhận trong đợt bùng phát từ 27/4 dù chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp hạn chế việc di chuyển của người dân như phong toả toàn thành phố trong thời gian dài, kiểm soát bằng cấp giấy đi đường, chia các khu vực dân cư theo mức độ lây nhiễm để thực hiện theo các chỉ thị đưa ra từ Ba Đình.

Tờ New York Times của Mỹ hồi đầu tháng 6 cho rằng thành công ban đầu của Việt Nam trong phòng chống dịch chỉ là “may mắn” khi không thể khống chế được đợt bùng phát dịch mới nhất và cũng là tồi tệ nhất. Tuy nhiên, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó đã phủ nhận điều này và cho rằng Việt Nam đã có những “quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương.”

Dù cho rằng đánh giá của Nikkei chưa khách quan nhưng ông Phong thừa nhận rằng những biện pháp “quyết liệt” đó không còn hiệu quả cao và Việt Nam đã có những chủ quan ban đầu trong chống dịch.

“(Họ) cứ nghĩ truy vết và cách ly là ngăn được nhưng chắc lúc đầu không nghĩ nó đến mức nguy hiểm (và) ghê gớm như thế này,” ông Phong nói. “Qua các chỉ đạo của chính phủ thì thấy rằng rõ ràng Việt Nam bây giờ đã thấm đòn rồi, đang dốc toàn lực vào để ngăn chặn.”

Chính phủ Việt Nam trong vài tháng qua đưa ra nhiều chỉ thị và các hướng dẫn thực hiện việc giãn cách xã hội mà nhiều người cho là “chồng chéo.” Quan ngại lớn nhất hiện nay được nhiều người dân bày tỏ trên mạng xã hội là việc cấp giấy đi đường theo Chỉ thị 20 mới được đưa ra áp dụng cho 3 vùng “đỏ, vàng, xanh” ở Hà Nội, nơi đang thực hiện giãn cách toàn xã hội trong hơn 1 tháng qua dù tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Nhận định về những hạn chế này ở thủ đô Việt Nam, kênh truyền hình TV5 của Pháp và một tờ báo của Bỉ có tên Metro Time cho rằng Hà Nội đã bị biến thành một “nhà tù mở” vì đại dịch COVID.

Một cư dân sống ở khu phố cổ Hà Nội có tên Ho Thi Anh nói với Metro Time, tờ báo phát miễn phí ở thành phố Brussels, rằng toàn bộ khu phố của bà bị phong toả với các rào chắn và “nó giống như một trung tâm giam giữ.” Còn kênh TV5 cho biết 8 triệu dân Hà Nội đã “được lệnh tự giam mình” kể từ cuối tháng 7 để chống lại đại dịch, trong đó một trong số các cư dân Hà Nội được phỏng vấn, có tên Nguyen Dinh Ngoc, nói rằng “chúng tôi không có quyền tự do đi lại” nhưng cho rằng việc tuân thủ chỉ thị của chính phủ là điều quan trọng đối với ông.

Nhà báo Huy San đưa ra câu hỏi rằng tới ngày 21/9, “Hà Nội vẫn cứ mỗi ngày có 5-7 chục F0 như hiện nay, Thành phố định sẽ ‘nhốt dân’ thêm bao lâu.” Blogger này đề nghị các lãnh đạo “nên có cuộc họp ở cấp cao hơn Hà Nội để quyết định phương án” cho thủ đô và viết rằng “đừng để thế giới nhìn Thủ đô của một quốc gia đang phát triển như một căn cứ du kích.”

Còn cựu nhà báo Thông Tấn Xã Việt Nam, Lưu Kha, chia sẻ cảm nhận của ông trên trang Facebook cá nhân rằng “là người yêu nước, tôi thực sự thấy đau và xấu hổ khi Việt Nam bị Nikkei Asia xếp hạng bét thế giới về chống COVID và Hà Nội bị một tờ báo của Bỉ gọi là ‘nhà tù lộ thiên’.” Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo nhà nước rằng “đây là lúc nhìn thẳng vào sự thật và nói rõ sự thật.”Pháp : Số ca nhiễm Covid-19 giảm 20 % trong một tuần

06/09/2021 - Thanh Hà / RFI
Số ca dương tính với virus corona tại Pháp tiếp tục giảm. Chiều ngày 05/09/2021, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (Santé Publique France) ghi nhận thêm hơn 10.000 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua. Con số này thấp hơn đến 20 % so với một tuần trước đây.

Cơ quan này cũng xác nhận trong 7 ngày qua, trung bình tỷ lệ dương tính với virus corona ổn định ở ngưỡng 2,5%.Trên toàn quốc, có chưa đầy 10.000 bệnh nhân phải nhập viện. Tuy nhiên, vẫn còn 2.223 bệnh nhân trong phòng hồi sức và trong 24 giờ qua vẫn có 85 ca tử vong. Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 115.000 người tại Pháp tính từ đầu năm 2020.

Tình hình nói chung là khả quan, theo thẩm định của Tổng cục trưởng Tổng cục Y Tế, Jérôme Salomon. Vào lúc 12 triệu học sinh Pháp vừa tựu trường và các trường đại học sắp mở cửa trở lại, mối lo ngại dịch tái phát lại dấy lên, nhưng ông Salomon cho biết trước mắt chính phủ loại trừ khả năng tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Về chiến dịch tiêm chủng, các số liệu chính thức được công bố trong tuần cho thấy vẫn còn 10 triệu người chưa chích ngừa. Trong 2 ngày cuối tuần qua, không cần hẹn trước, mọi người đều có thể chích ngừa ở bất kỳ nơi nào. Tổng cộng, tại Pháp, các trung tâm tiêm chủng đã sử dụng gần 90 triệu liều vac-xin. Hơn 2/3 dân số Pháp đã được chích đủ 2 mũi tiêm.

Vùng lãnh thổ hải ngoại Nouvelle Calédonie là nơi đầu tiên của Pháp “bắt buộc tất cả mọi người trên 18 tuổi phải chích ngừa”.(AFP) - Hệ thống y tế bang Texas, Mỹ, bị quá tải vì Covid-19. Tính đến chiều 05/09/2021, với 14.700 bệnh nhân nhập viện từ đầu tháng 9, các bệnh viện bang Texas không còn chỗ. Hầu hết các ca mới đều bị nhiễm biến thể Delta. Chính quyền liên bang đã phải điều nhân viên y tế từ một số nơi khác đến hỗ trợ Texas./ RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#549 Posted : Wednesday, September 8, 2021 1:19:25 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Ai sẽ được tiêm mũi vaccine COVID thứ ba và khi nào?

08/09/2021 - VOA / AP
Một số người Mỹ đã được tiêm các liều vaccine tăng cường chống COVID-19.

Kế hoạch dự kiến sẽ tiêm rộng rãi cho dân chúng liều vaccine tăng cường thứ ba bắt đầu từ ngày 20/9, đang chờ giới thẩm quyền y tế chung quyết. Các cố vấn khoa học của Cơ quan Quản trị Dược phẩm-Thực phẩm FDA sẽ công khai tranh luận về liều tiêm thứ ba vào ngày 17/9. Nếu FDA chấp thuận, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC sẽ khuyến nghị ai sẽ là đối tượng được tiêm.

Dữ liệu trên thực tế cho thấy vaccine dùng ở Mỹ vẫn bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và tử vong, nhưng khả năng vaccine ngừa bệnh nhẹ đang mai một.

CDC đã khuyến nghị những đối tượng đầu tiên được tiêm tăng cường mũi thứ ba là những người trong viện dưỡng lão và người cao niên cũng như lực lượng y tế tuyến đầu.

Một số nước khác đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ ba cho dân chúng trong khi có tranh cãi rằng các nước giàu nên chờ các nước nghèo được tiêm mũi đầu tiên trước đã.

Tác dụng của mũi vaccine tăng cường

Vaccine huấn luyện hệ thống miễn dịch chống lại virus corona, kể cả tạo ra kháng thể ngăn virus không vào bên trong các tế bào. Sau khi tiêm, người ta có mức kháng thể cao, nhưng giống như các vaccine ngừa các bệnh khác, kháng thể dần sụt giảm.

Một liều tăng cường sẽ đẩy mức kháng thể lên lại.

Hai hãng Pfizer và Moderna đã đệ đơn xin FDA chấp thuận cho mũi tăng cường thứ ba. Chính phủ Mỹ sẽ quyết định về liều tiêm tăng cường của Johnson & Johnson sau, một khi công ty cung cấp dữ liệu về mũi tiêm tăng cường của họ.

Mũi tiêm tăng cường sẽ bảo vệ tới đâu?

Chưa ai biết ‘lằn ranh ký diệu đó tới đâu’, nhà miễn dịch học Ali Ellebedy thuộc Đại học Washington ở St. Louis nói.

Nhưng mục tiêu chính của vaccine là ngăn bệnh nặng, Ellebedy lưu ý.

Ngoài ra, đáp ứng của mỗi người cũng khác nhau. Người trẻ có khuynh hướng sản xuất nhiều kháng thể hơn người cao tuổi. Điều này có nghĩa là nhiều tháng sau khi mức kháng thể giảm tự nhiên, một số người vẫn còn đủ kháng thể để khỏi bị nhiễm nhưng một số khác lại không.

Đó là yếu tố khiến FDA quyết định rằng những người bị miễn dịch kém do cấy ghép nội tạng, ung thư hay các bệnh trạng khác cần phải tiêm mũi vaccine thứ ba.

Sau mũi tăng cường, kháng thể có mai một nữa không?

Rốt cuộc là như thế. “Chúng ta không biết thời gian bảo vệ kéo dài được bao lâu sau mũi tiêm tăng cường,” bác sĩ William Moss thuộc Đại học Johns Hopkins lưu ý.

Thế nhưng kháng thể chỉ là một lớp phòng vệ. Nếu sự lây nhiễm vượt hàng rào phòng vệ này, tế bào T sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh nặng bằng cách giết chết các tế bào đã bị nhiễm virus. Một dạng khác gọi là tế bào B sẽ ra tay tạo ra nhiều kháng thể mới.

Các hệ thống phòng bị này giải thích vì sao sự bảo vệ chống lại bệnh nặng tới nay vẫn còn vững vàng đối với đa số chúng ta.

Giai đoạn tốt nhất để tiêm tăng cường

Đối với nhiều loại vaccine, thời gian được đề nghị là chờ nửa năm. Chính quyền Mỹ dự trù tiêm chủng tăng cường cho dân chúng sau 8 tháng.

Thời điểm rất quan trọng vì hệ thống miễn dịch dần dà xây dựng các lớp bảo vệ. Tiêm tăng cường sớm quá trước khi đáp ứng miễn dịch chín muồi, sẽ đánh mất lợi ích tối đa, theo bác sĩ Cameron Wolfe, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Duke.

“Đôi khi chờ thêm chút xíu nữa là thích hợp để đạt đáp ứng mạnh nhất,” ông nói.

Không phải mọi người đều chờ quyết định chung cuộc. Ví dụ, trung tâm UCHealth ở Colorado đã cho tiêm mũi tăng cường cho một số đối tượng nguy cơ cao vốn được tiêm mũi đầu từ tháng 12 và tháng Giêng. San Francisco đang tiêm mũi thứ nhì bằng vaccine Pfizer hay Moderna cho một số người đã nhận mũi tiêm duy nhất của vaccine Johnson & Johnson.

Mũi tăng cường là vaccine nguyên thuỷ hay vaccine cải biến theo Delta?

Các mũi tăng cường sẽ là liều phụ trội thêm của vaccine nguyên thuỷ. Các nhà sản xuất đang nghiên cứu các liều vaccine thử nghiệm cải biến để đuổi kịp Delta. Một cuộc nghiên cứu độc lập cho thấy vaccine nguyên thuỷ sản sinh ra kháng thể có khả năng nhắm mục tiêu Delta.

“Tôi rất tự tin rằng vaccine này sẽ hiệu nghiệm trước Delta, với một liều tăng cường của cùng một loại vaccine,” CEO của hãng Pfizer, Albert Bourla, nói với AP.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#550 Posted : Thursday, September 9, 2021 11:42:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Novavax thử kết hợp vaccine cúm với vaccine COVID

09/09/2021 - Voa / Reuters
Công ty bào chế vaccine Novavax ngày 8/9 loan báo khởi xướng giai đoạn đầu cuộc nghiên cứu thử kết hợp vaccine cúm với vaccine COVID-19.

Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành tại Úc và sẽ tuyển mộ 640 người trưởng thành khỏe mạnh tuổi từ 50 đến 70 từng bị nhiễm virus corona hay đã được tiêm vaccine COVID ít nhất 8 tuần trước cuộc nghiên cứu.

Những người tham dự sẽ được tiêm kết hợp ứng viên vaccine COVID-19 của Novavax là NVX-CoV2373 với vaccine cúm của Novavax là NanoFlu cùng với một tá chất hay một vaccine tăng cường.

“Phối hợp hai vaccine này … có thể đưa đến hiệu quả mạnh mẽ hơn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và hoàn tất mức bảo vệ cao chống COVID-19 và chống cúm bằng một liệu pháp duy nhất,” ông Gregory Glenn, Chủ tịch Nghiên cứu và Phát triển tại Novavax, nói trong một tuyên bố.

Novavax hồi tháng 5 nói họ kỳ vọng sự phối hợp giữa vaccine cúm mùa với vaccine COVID-19 sẽ thiết yếu trong việc chống các biến thể COVID đang xuất hiện.

Vaccine NanoFlu/NVX-CoV2373 đã chứng tỏ có đáp ứng mạnh mẽ đối với cả cúm A lẫn cúm B và bảo vệ chống lại virus corona trong các cuộc nghiên cứu tiền lâm sàng.RFI - 09/09/2021

(AFP) - Pháp ngừng thanh toán xét nghiệm kháng nguyên và PCR Covid-19 từ ngày 15/10/2021. Đây là một biện pháp được cho là nhằm thúc đẩy người dân đi tiêm chủng dù theo giải thích của thủ tướng Jean Castex. Trong buổi họp báo hàng tuần ngày 08/09/2021, ông nói rõ là « tiếp tục thuyết phục những người còn nghi ngờ » về tiêm chủng. Hiện có khoảng 88% người dân trong độ tuổi tiêm chủng đã được tiêm ít nhất 1 mũi. Đợt tiêm nhắc lại (mũi 3) đang được chuẩn bị, bắt đầu từ người trên 65 tuổi.

(AFP) - Phát hiện virus corona trong mồ hôi ? Thái Lan bắt đầu cho thử nghiệm trên 2.000 tình nguyện viên tại thủ đô Bangkok từ hôm 09/09/2021 về khả năng tìm được vết tích SARS-Cov-2 qua đường hô hấp. Hình thức thử nghiệm nhằm phân tích mẫu mồ hôi qua tia cực tím. Chỉ 30 giây là đủ để có kết quả. Theo lời một chuyên gia Thái Lan mức độ chính xác của hình thức xét nghiệm này được thẩm định là « 95% », tương đương với xét nghiệm PCR. Trước Thái Lan, Anh và Mỹ cũng đã khai thác phương tiện xét nghiệm này nhưng chưa đưa ra kết luận cụ thể.

(AFP) - Tổng thống Serbia khánh thành một nhà máy sản xuất vac-xin Trung Quốc. Trong buổi lễ cắt băng khánh thành nhà máy tại Zemun, ngoại ô thủ đô Beograd, tổng thống Aleksandar Vucic tuyên bố « hãnh diện về sự hợp tác giữa Serbia, với Trung Quốc và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất » để nhà máy này được ra đời, sản xuất vac-xin của tập đoàn Trung Quốc Sinopharm. Tổng trị giá đầu tư của dự án lên tới 30 triệu đô la. Trên nguyên tắc nhà máy bắt đầu hoạt động từ mùa xuân năm tới, mỗi tháng cung cấp 3 triệu liều vac-xin chống Covid-19. Hiện tại Serbia là một khách hàng quan trọng của Sinopharm.

(AFP) - Hỏa hoạn tại một bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Macedonia, 14 người tử vong. Thủ tướng Zoran Zaev ngày 09/09/2021 thông báo vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối hôm qua tại một bệnh viện ở thành phố Tetovo, phía tây bắc Bắc Macedonia. Chưa có thêm thông tin về nguyên nhân dẫn đến tai họa.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#551 Posted : Friday, September 10, 2021 11:06:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Moderna đang phát triển vaccine tăng cường chống COVID và ngừa cúm

10/09/2021 - Voa / Reuters
Công ty Moderna ngày 9/9 loan báo đang phát triển một vaccine phối hợp liều vaccine tăng cường chống COVID với vaccine cúm thử nghiệm.

Công ty hy vọng cuối cùng sẽ bổ sung các loại vaccine họ đang nghiên cứu cho virus hợp bào hô hấp (RSV) và các bệnh hô hấp khác như một mũi chích ngừa hàng năm.

“Chúng tôi tin là có rất nhiều cơ hội lớn ở phía trước, nếu chúng tôi có thể đem đến thị trường một liều tăng cường hàng năm hiệu quả cao về các loại bệnh đường hô hấp,” Tổng giám đốc Moderna Stéphane Bancel cho biết trong một buổi trình bày cập nhật cho các nhà đầu tư về các loại thuốc đang được bào chế.

Moderna đang tiến hành các cuộc nghiên cứu lâm sàng về loại vaccine RSV nơi người lớn tuổi.

Moderna và Pfizer kỳ vọng thu được hàng tỉ đô la từ liều vaccine tăng cường chống COVID, theo các nhà phân tích và các nhà đầu tư trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe.

Công ty dược Moderna đã có một số ứng viên vaccine cúm đang phát triển.

Theo giới phân tích, thông tin thử nghiệm lâm sàng hỗn hợp vaccine vừa kể bắt đầu trong vòng 6-12 tháng tới là một ngạc nhiên tích cực cho giới đầu tư.

Vaccine ngừa COVID của công ty Novavax chưa được Mỹ chấp thuận nhưng hôm 8/9 công ty đã khởi động nghiên cứu để thử nghiệm giai đoạn đầu một vaccine hỗn hợp giữa vaccine cúm và vaccine COVID-19.

Moderna đang tiến hành cuộc thử nghiệm giai đoạn giữa vaccine COVID của họ nơi trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Công ty hiện đang thử nghiệm liều 50 microgram trong cuộc thử nghiệm trên 4.000 trẻ em.

Vaccine của Moderna, đã được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp hai liều 100 microgram đối với người trên 18 tuổi tại Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, hiện đang được Cơ quan Quản lý Dược phẩm-Thực phẩm Mỹ (FDA) duyệt xét cho sử dụng nơi thanh thiếu niên.

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cho sử dụng nơi trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.Covid-19: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch chống dịch mới

10/09/2021 - Thu Hằng / RFI
Biến thể Delta đã khiến số ca nhiễm Covid-19 và trở nặng, đặc biệt là ở những người không tiêm chủng, ngày càng tăng tại Hoa Kỳ và khiến hệ thống y tế ở một số bang bị quá tải, phải chọn lọc bệnh nhân điều trị. Là nước triển khai tiêm chủng sớm nhất thế giới, nhưng hiện chỉ có 53,3% người dân Mỹ hoàn thành tiêm chủng, thấp hơn so với tỉ lệ ở châu Âu. Ngày 09/09/2021, tổng thống Joe Biden thông báo nhiều biện pháp mới nhằm tăng tốc chiến dịch tiêm chủng ở Hoa Kỳ.

Thông tín viên RFI Guillaume Naudin tường trình từ Washington

« Lần này, ông Joe Biden muốn tự tạo những phương tiện để tăng tỉ lệ tiêm chủng ở mức trung bình của Hoa Kỳ. Bắt buộc tiêm chủng đối với đội ngũ nhân viên y tế, công chức, nhân viên họp đồng của cơ quan liên bang và lần đầu tiên bắt buộc những doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên phải kiểm tra nhân viên của họ đã được tiêm đủ hai liều vac-xin chưa hoặc phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 ít nhất mỗi lần một tuần.

Ông Biden nói : « Những doanh nghiệp lớn nhất đã làm như thế, như United Airlines, Disney, thậm chí cả Fox New ». Nếu như tổng thống Mỹ lấy ví dụ đài truyền hình nổi tiếng bảo thủ không hề nhân nhượng ông, đó là vì ông muốn nhắn nhủ đến những người chưa tiêm chủng.

Ông nói : « Quý vị còn đợi thêm gì nữa ? Quý vị muốn thấy thêm gì nữa ? Chúng ta đã tổ chức tiêm chủng miễn phí, an toàn và thuận tiện. Vac-xin đã được các cơ quan y tế phê chuẩn hoàn toàn. Hơn 200 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều. Chúng ta đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn này đang cạn dần. Sự từ chối của quý vị khiến tất cả chúng ta phải trả giá. Vì thế, làm ơn làm điều gì đó có ích ».

Và để lời nói có thêm trọng lượng, ông Joe Biden thông báo tăng gấp đôi tiền phạt đối với người không đeo khẩu trang trong các phương tiện giao thông công cộng, trước khi kết luận một câu : Hãy đi tiêm chủng ! »

Edited by user Friday, September 10, 2021 11:08:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#552 Posted : Saturday, September 11, 2021 11:40:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Vaccine vẫn công hiệu trước Delta, nhưng sự bảo vệ mai một nơi người già

11/09/2021 - Voa / Reuters
Kết quả ba cuộc nghiên cứu của Mỹ cho thấy vaccine cho chúng ta sự bảo vệ mạnh mẽ tránh nhập viện và tử vong vì COVID, đối với cả biến thể Delta lây nhiễm mạnh hơn, nhưng sự bảo vệ của vaccine dường như mai một nơi người cao niên, nhất là những người trên 75 tuổi.

Dữ liệu nhập viện tại 9 tiểu bang của Mỹ trong thời gian biến thể Delta đang chiếm ngự cũng cho thấy vaccine Moderna hữu hiệu hơn trong việc ngăn ngừa nhập viện ở mọi lứa tuổi so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson.

Trong cuộc nghiên cứu trên 32.000 ca được đưa vào các trung tâm chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu và bệnh viện, vaccine của Moderna 95% hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa nhập viện so với 80% của vaccine Pfizer và 60% của vaccine J&J.

Nhìn chung, kết quả công bố ngày 10/9 trên báo cáo hàng tuần về dịch bệnh và tử vong của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy các loại vaccine sử dụng tại Mỹ gồm Moderna, Pfizer, và J&J tiếp tục mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ trước COVID.

Một trong số các cuộc nghiên cứu này bao gồm hơn 600.000 ca nhiễm COVID, nhập viện và tử vong tại 13 tiểu bang và thành phố lớn từ tháng Tư tới giữa tháng Bảy.

Kết quả cho thấy trong hai tháng qua, tức giai đoạn bị ảnh hưởng vì biến thể Delta, những người chưa tiêm chủng có khả năng nhiễm bệnh cao gấp 4 lần rưỡi, khả năng bị nhập viện cao gấp 10 lần, và khả năng bị tử vong vì COVID cao gấp 11 lần so với những ai đã tiêm chủng đầy đủ.

Dù sự bảo vệ của vaccine ngừa nhập viện và tử vong vẫn còn cao trước biến thể Delta, cuộc nghiên cứu cũng xác nhận tình trạng số ca nhiễm COVID nhẹ nơi những người đã tiêm chủng đầy đủ đang tăng, cho thấy khả năng sụt giảm tính miễn dịch tạo ra từ vaccine.

Một trong ba cuộc nghiên cứu vừa kể cho thấy nhìn chung tính hữu hiệu của vaccine vẫn duy trì cao ở mức 86% chống nhập viện và 82% chống bị nặng đến mức phải vào phòng cấp cứu hay trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Tuy nhiên, tính hiệu nghiệm của vaccine chống lại nhập viện nơi những người trên 75 tuổi thấp đi đáng kể, ở mức 76%.FDA Mỹ có thể sớm chấp thuận vaccine COVID cho trẻ dưới 12 tuổi

11/09/2021 - Voa / Reuters
Giới hữu trách về quy định thuốc men tại Mỹ cho biết các trẻ em đang tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID phải được theo dõi các phản ứng phụ ít nhất trong hai tháng. Điều này cho thấy họ đang cân nhắc một con đường ngắn hơn để chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp thay vì chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine COVID nơi trẻ nhỏ.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm-Thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 10/9 cho hay họ hy vọng hoàn tất duyệt xét dữ liệu càng sớm càng tốt, có thể là trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Tháng trước, FDA chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine Pfizer sử dụng cho người trên 16 tuổi, dựa vào kết quả theo dõi nửa năm sau khi thử nghiệm. Vaccine của Pfizer được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 dựa trên cuộc theo dõi hai tháng sau thử nghiệm.

FDA đang đứng trước áp lực chấp thuận vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi trong lúc số ca nhiễm COVID tăng vọt do biến thể Delta vốn đã gây gián đoạn việc mở lại học đường.

Công ty Pfizer và đối tác BioNTech cũng như hãng dược Moderna đang tăng tốc trong tiến trình nộp dữ liệu lâm sàng để xin chấp thuận cho vaccine của họ được dùng nơi trẻ em dưới 12 tuổi.

Vaccine của Pfizer/BioNTech hiện đã được phép dùng cho trẻ em từ 12-15 tuổi tại Mỹ.

Pfizer kỳ vọng trong tháng này sẽ báo cáo dữ liệu cần thiết để xin chấp thuận cho vaccine của họ dùng nơi trẻ em từ 5-11 tuổi và sẽ sớm có dữ liệu thử nghiệm nơi trẻ em từ 2-5 tuổi.

Đối với trẻ từ 6 tháng tới 2 tuổi, Pfizer nói sẽ có dữ liệu về tính tạo miễn dịch và an toàn sớm nhất vào tháng 10 hay 11.

Hãng Moderna tuần này cho hay đã ghi danh đủ số người tham gia trong cuộc thử nghiệm vaccine nơi trẻ em từ 6-11 tuổi và đang tiến hành các cuộc nghiên cứu chọn liều lượng thích hợp cho nhóm trẻ em nhỏ tuổi hơn.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#553 Posted : Monday, September 13, 2021 7:22:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

CDC: Hoa Kỳ tiêm hơn 380,2 triệu liều vắc-xin COVID-19

13/09/2021 - Voa / Reuters
Hoa Kỳ đã tiêm 380.241.903 liều vắc-xin COVID-19 tính đến sáng Chủ Nhật và đã phân phối 456.755.755 liều, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết.

Những con số này tăng từ mức 379.472.220 liều vắc-xin mà CDC cho biết đã được tiêm tới ngày 11 tháng 9, trong tổng số 456.755.075 liều được phân phối.

Cơ quan này cho biết 209.437.152 người đã được tiêm ít nhất một liều, trong khi 178.692.875 người được tiêm chủng đầy đủ tính đến 6 giờ sáng Chủ Nhật.

Thống kê của CDC bao gồm vắc-xin phải tiêm hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, cũng như vắc-xin một mũi của Johnson & Johnson.

Khoảng 1,78 triệu người đã được tiêm một liều bổ sung vắc-xin Pfizer hoặc Moderna kể từ ngày 13 tháng 8, khi Hoa Kỳ cho phép tiêm liều vắc-xin thứ ba cho những người có hệ thống miễn dịch dễ bị tổn thương và bị coi là có khả năng được bảo vệ yếu hơn dù đã được tiêm hai mũi vắc-xin.Covid-19: Anh bỏ quy định về "giấy thông hành y tế"

13/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Theo dự kiến, "giấy thông hành y tế" tại Anh chính thức có hiệu lực ngày 01/10/2021. Thế nhưng, hôm qua 12/09, chính phủ Anh đã hủy bỏ quy định gây nhiều tranh cãi về việc áp dụng giấy thông hành y tế, vốn được lập ra với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bộ trưởng Y Tế Anh Sajid Javid hôm qua lý giải biện pháp này nay không còn cần thiết nữa vì 81% dân số trên 16 tuổi đã tiêm xong hoàn toàn. Quyết định của Luân Đôn bị đối lập chỉ trích, nhưng lại được giới giải trí hoan nghênh.

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Sidonie Gaucher cho biết chi tiết :

« Lại một lần nữa chính phủ Anh lật ngược tình thế. Cuối cùng chính phủ đã hủy bỏ dự kiến áp dụng giấy thông hành y tế. Từ nhiều tháng nay, chính phủ Anh bị chia rẽ vì chủ đề nói trên, trong lúc người dân đang chờ đợi thông báo về các biện pháp chuẩn bị cho mùa đông tới, sẽ được đưa ra vào ngày mai thứ Ba (14/09/2021). Trong khi đó, quan điểm của hội đồng khoa học là ủng hộ việc áp dụng chứng nhận y tế, để ngăn chặn sự lay lan của virus corona.

Bộ trưởng Y Tế Anh Sajid Javid phát biểu : « Tôi nghĩ là chúng ta có thể nói rằng theo bản năng thì đa số người dân phản đối biện pháp này. Bản thân tôi trước đây tôi cũng không thích ý tưởng yêu cầu mọi người trình giấy tờ để tham gia các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày ». Bộ trưởng Y Tế cũng muốn bỏ việc áp đặt xét nghiệm PCR đối với những du khách trở về từ nước ngoài.

Ngành công nghiệp nhà hàng ăn uống và giải trí đã nhiều lần chỉ trích biện pháp áp dụng giấy thông hành y tế mà họ cho là « bất công, khó thực hiện và ẩn chứa sự phân biệt đối xử ».

Nhưng quy định sẽ là khác nhau tùy theo từng xứ thuộc Vương quốc Anh. Tại Scotland, giấy thông hành y tế sẽ được áp dụng từ ngày 01/10/2021 tại các sàn nhảy và đối với những hoạt động có đông người tham gia. Còn ở xứ Wales, quyết định sẽ được đưa ra trong tuần tới ».

Pháp : 0,5% số lớp đóng cửa vì có học sinh nhiễm virus

Tại Pháp, trong bài trả lời phỏng vấn được báo Le Parisien đăng hôm nay 13/09, bộ trưởng Giáo Dục Jean-Michel Blanquer cho biết hiện giờ có hơn 3.000 lớp học bị đóng cửa, tương đương hơn 0,5% tổng số 540.000 lớp học trên toàn quốc. Số lớp học phải đóng cửa do có học sinh nhiễm virus corona mà bộ trưởng Giáo Dục Pháp công bố hôm thứ Ba tuần trước chỉ là 545 lớp.

Vẫn theo ông Blanquer, hiện giờ 67% học sinh Pháp trong độ tuổi 12-17 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi và 54% đã được tiêm xong hoàn toàn. Chính quyền hy vọng đến cuối tháng 09, sẽ có hơn 2/3 tổng số học sinh trong độ tuổi này tiêm xong, nhờ việc triển khai chiến dịch tiêm chủng cho học sinh thông qua trường học.Vac-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam: Hiệu quả và tính khả thi

13/09/2021 - Thanh Phương / RFI
Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam, với dân số trên 96 triệu, cần ít nhất 150 triệu liều vac-xin. Hiện nay nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu và thế giới trong tương lai có lẽ phải sống chung với SARS-CoV-2 và các biến chủng của virus này, có nghĩa là có thể mỗi 6 tháng hay hằng năm phải chích ngừa bổ trợ.

Để đảm bảo nguồn cung và an ninh y tế, sẵn sàng ứng phó khi có những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai, Việt Nam đang tiến hành kế hoạch sản xuất vac-xin nội địa, dự kiến được sử dụng trong năm 2022. Hiệu quả và tính khả thi của dự án sản xuất vac-xin nội địa là như thế nào, hôm nay chúng tôi xin mời quý vị nghe bài phỏng vấn dược sĩ Huỳnh Long Vân, tiến sĩ Vi khuẩn-Miễn dịch học, chuyên khảo về công nghệ vac-xin, nhóm Nghiên cứu Văn hóa Đồng Nai Cửu Long Úc Châu.

RFI: Xin kính chào ông Huỳnh Long Vân, trước hết xin ông nhắc lại là Việt Nam hiện nay nghiên cứu phát triển những vac-xin nội địa nào ?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Kính chào quý thính giả của Đài Phát thanh quốc tế Pháp RFI, kính chào Thanh Phương. Hôm nay tôi rất hân hạnh được trình bày với tất cả quý vị một số ý kiến và nhận xét của riêng tôi về một đề tài sống động liên quan đến sinh mạng của mọi người trên toàn cầu và đặc biệt đối với đồng bào của chúng ta ở Việt Nam dựa vào những kinh nghiệm thu thập được trong khoảng thời gian gần 15 năm nghiên cứu khoa học ở Đại học New England, Armidale NSW và Tổ chức nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghiệp CSIRO của Úc châu.

Hiện ở Việt Nam đang có 3 vac-xin đang trong giai đoạn triển khai là Nano Covax, 100% thuộc quyền sở hữu của những công ty quốc nội, Covivac do hợp đồng với các tổ chức nghiên cứu khoa học ngoại quốc và Self Amplifying mRNA ARCT-154, vac-xin dưới hình thức chuyển giao công nghệ.

RFI: Trong khi chờ phát triển xong các vac-xin nội địa đó, thì Việt Nam đã cấp phép sử dụng cho một số vac-xin của nước ngoài. Theo ông thì mức độ an toàn và hiệu quả của các vac-xin này là như thế nào?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Sáu loại vac-xin đã được phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm:

Nhóm thứ nhất là vac-xin mRNA gồm: Pfizer-BioNTec và Moderna.

Nhóm thứ hai là vac-xin vector gồm: AstraZeneca, Janssen và Sputnik-V.

Nhóm thứ ba là Viro Cell của Sinovac, Trung Quốc, sản xuất theo công nghệ cổ điển.

Nếu dựa vào phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) làm chuẩn thì 5 trong 6 vac-xin COVID-19 được phép sử dụng tiêm phòng ở Việt Nam, kể cả Viro Cell của Trung Quốc, đạt tiêu chuẩn an toàn, ngoại trừ Sputnik -V, vac-xin của Liên bang Nga.

Nhưng nếu dựa vào những những kiến thức về công nghệ vac-xin, cùng với những dữ liệu đã được công bố rộng rãi trên các tạp chí khoa học thế giới về mức độ an toàn và hiệu quả của 6 vac-xin trên trong điều kiện thực tế, như đối với những triệu chứng của COVID-19, số ca phải nhập viện, số tử vong và đối với các biến chủng, 6 vac-xin đang sử dụng ở Việt Nam có thể được xếp hạng theo thứ tự phân nhóm 1,2,3 vừa trình bày và Viro Cell của Trung Quốc kém hiệu quả nhất.

Tuy kém, nhưng không thể kết luận Viro Cell vac-xin không có hiệu quả, bởi vì tiêm chủng là quá trình huấn luyện hệ thống miễn dịch giúp cơ thể phát triển khả năng chống lại mầm bệnh và vac-xin hoạt động bằng cách khai thác trí nhớ của hệ thống miễn dịch

RFI: Thế còn mức độ an toàn và hiệu quả của 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Đối với 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa vì hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nên chưa thể đánh giá về mức độ an toàn và những hiệu quả phòng chống COVID-19 trong thực tế, ngoài một số thông tin sơ khởi thu thập được sau đây:

Trước hết về vac-xin Nano Covax, là vac-xin 2 liều tiêm cách nhau 4 tuần, do Công ty cổ phần công nghệ Sinh học Dược Nanogen ở SG kết hợp với Học viện Quân Y (Bộ Quốc Phòng) nghiên cứu sản xuất. Nano Covax thuộc loại “Protein based subunit vac-xin ”, nên chỉ có tác dụng kích hoạt thể miễn dịch thể loãng (Humoral response) của hệ miễn dịch thích nghi để tạo ra kháng thể. Vac-xin này đã được phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và kết quả của 1 phần thử nghiệm này đã được đệ trình lên Hội đồng Đạo đức, bộ Y Tế, cứu xét.

Nanogen rất lạc quan và tin rằng Nano Covax sẽ sớm được phê duyệt để sử dụng cho “mục đích khẩn cấp” ,vì với năng xuất 120 triệu liều/năm và Nano Covax được bảo quản trong môi trường từ 2-8C. Đó là hai những yếu tố nhà chức trách Việt Nam mong muốn.

Theo Hội đồng Đạo đức, vì vac-xin là sản phẩm đặc biệt, có tác động trên cộng đồng nên phải cẩn trọng từng bước đánh giá về tính an toàn (ngắn hạn và dài hạn), sự bền vững của tính sinh miễn dịch, đặc biệt là hiệu quả bảo vệ.

Ngoài ra, cho đến nay, hồ sơ của Nano Covax vẫn chưa được trình cho WHO để phê duyệt khẩn cấp, nên triển vọng vac-xin này được WHO phê duyệt vẫn còn xa.

Vì thế, việc công ty Nanogen ngày 08/8/2021 ký kết Hợp đồng bảo mật với công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ để chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối Nano Covax có phải là quá sớm? Có phải Nanogen làm chuyện “ĐẶT CÁI CÀY TRƯỚC CON TRÂU”, hay có ý định rập khuôn theo Sputnik-V vac-xin của Liên bang Nga, sẽ tung Nano Covax ra thị trường mà không cần phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới WHO?

RFI: Đó là nói về Nano Covax, loại vac-xin thuần túy nội địa, còn về Covivax, vac-xin được phát triển với sự hợp tác quốc tế?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Covivax là vac-xin 2 liều chích cách nhau 4 tuần, do Viện Vac-xin và Sinh phẩm Nha Trang và Vabiotech phát triển. Đây là dự án hợp tác với các trường Đại học của Hoa Kỳ (Mount Sinai, New York; Texas, Austin) và tổ chức PATH, là một nhánh nằm trong liên minh sáng tạo và phát triển vac-xin COVID-19 (CEPI). Ba đơn vị sản xuất (IVAC- Việt Nam, GPO- Thái Lan, Butantan-Brazil) cùng nghiên cứu phát triển dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH.

Covivax được IVAC-Việt Nam bắt đầu nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020 sử dụng công nghệ vector. Là một vac-xin vector nên Covivac có tác động giống như AstraZeneca, Janssen-J&J và Sputnik-V, kích hoạt toàn bộ hệ miễn dịch của chủ thể. Vac-xin này hiện đang được thử nghiệm trong giai đoạn 1 và sắp bước sang giai đoạn 2.

RFI: Còn về vac-xin Self Amplifying mRNA ARCT-154, sẽ được sản xuất nhờ chuyển giao công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc. Hoa Kỳ?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Đây là loại vac-xin 2 liều tiêm cách nhau 28 ngày, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil).

ARCT-154 sử dụng công nghệ sa-mRNA với đặc tính tự nhân phiên bản mRNA, tạo điều kiện để vac-xin được dùng tiêm chủng với liều lượng thấp hơn so với vac-xin Pfizer và Moderna, nên rất thích hợp cho tiêm chủng đại trà, và sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Thêm một yếu tố hấp dẫn khác của mRNA ARCT-154 là khi thành phẩm sẽ được “đông lạnh-sấy khô” (freeze-dried) vận chuyển phân phối dễ dàng và thích hợp đối với các quốc gia có mức thu thấp.

Được sự hỗ trợ của bộ Y Tế và chính phủ Việt Nam, VinBioCare thuộc Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Arcturus Therapeutics, Inc, của Hoa Kỳ nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vac-xin sa-mRNA ARCT-154 và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vac-xin tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 02/8/2021, bộ Y Tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vac-xin ARCT-154 COVID-19, để đánh giá hiệu quả trong điều kiện thực tế: mức độ an toàn và hiệu quả đối với những triệu chứng của COVID-19, số ca phải nhập viện, số tử vong và đối với các biến chủng.

Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến VinBioCare sẽ xuất xưởng những lô vac-xin phòng COVID-19 đầu tiên vào đầu năm 2022 để cung ứng duy nhất cho thị trường Việt Nam.

Đứng trên phương diện miễn dịch học và công nghệ vac-xin để đánh giá, thì 3 vac-xin dự kiến sản xuất nội địa có thể được xếp hạng theo thứ tự như sau:

1. Self Amplifying mRNA ARCT-154

2. Covivac, Nano CoVax

RFI: Như vậy phải chăng là nếu sản xuất dựa trên chuyển giao công nghệ như Self Amplifying mRNA ARCT-154 thì chúng ta sẽ có những vac-xin tốt hơn?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Chuyển giao công nghệ là một quá trình thương lượng, không phải là vấn đề nài nỉ được hiến tặng. Vì thế thiết tưởng trong chiến lược “Ngoại giao Vac-xin ”, Việt Nam ở mọi cấp, mọi nơi, trong mọi tình huống và đối với bất cứ loại vac-xin COVID-19 nào, cũng không nên nhất cử nhứt động yêu cầu được chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra cần phải so sánh và lựa chọn trong yêu cầu chuyển giao công nghệ:

Covivac của Vabiotech-Việt Nam là vector vac-xin sử dụng cùng công nghệ với AstraZeneca, Janssen-J&J và Sputnik-V, nhưng tại sao lại phải thương lượng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga để đóng ống Sputnik-V với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, và sẽ tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/tháng.

Nano Covax của Nanogen-Việt Nam và COVID-19 vac-xin của Shionogi Nhật Bản là loại “protein based subunit vac-xin ” và S protein của SARS-CoV-2 được sản xuất từ cùng công nghệ tái tổ hợp protein và nếu có khác biệt gì đi nữa giữa Nano Covax và Shionogi COVID-19 vac-xin thì chỉ là ở chỗ S protein được sản xuất trong loại tế bào nào? Insect cells hay vi trùng E. Coli v.v. ? Nhưng vì sao Vabiotech lại ký hợp đồng với Shionogi Nhật Bản để hợp tác sản xuất COVID-19 vac-xin ?

Phải chăng vì các Công ty Sinh học của Việt Nam tự hiểu là một thành phần còn non trẻ trong sân chơi toàn cầu về vac-xin, nên e ngại Nano Covax và Covivax là những vac-xin “Made BY Vietnam” khó có thể chia phần trong thị trường tiêu thụ so với các vac-xin có nhãn hiệu của các quốc gia Âu-Mỹ nhưng “Made IN Vietnam”, nên vì thế phải chọn những quyết định trên?

RFI: Theo ông thì liệu Việt Nam có đủ nguồn lực để sản xuất các vac-xin nội địa?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Nano CoVax dự kiến được sản xuất tại sân nhà để góp phần chủ động nguồn vac-xin ứng phó với đại dịch. Theo một chuyên gia từ Viện nghiên cứu Woolcock ở Hà Nội và Đại học Sydney, thì “viễn ảnh của Nano Covax không mấy lạc quan, vì được nghiên cứu và sản xuất bởi những công ty nhỏ trong nước, chưa có nhiều kinh nghiệm và theo tiêu chuẩn Việt Nam; và ngay cả khi Nano CoVax được sản xuất tại Việt Nam và vac-xin có an toàn, thì việc có đủ nguồn lực để sản xuất số lượng lớn là trở ngại lớn nhất”.

Tuy nhiên, rất có thể Nanogen biết được điểm yếu của mình, nên đã đàm phán với các đối tác ở Hàn Quốc và Ấn Độ để sản xuất vac-xin Nano Covax tại hai quốc gia này.

Covivax là dự án hợp tác với các trường Đại học của Hoa kỳ (Mount Sinai, New York; Texas, Austin) và tổ chức PATH, nên theo dự đoán sẽ không vấp phải những khó khăn về nguồn lực trong sản xuất một khi được phê duyệt sử dụng.

Để kết luận, tôi có thể nói là tất cả những vac-xin được Việt Nam phê duyệt đều có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 tuy không đồng nhất. Vì thế, nếu chúng ta có quyền lựa chọn, thì hẳn phải tìm đến những sản phẩm ưu việt và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, cung không đáp ứng được cầu và các lãnh đạo của Việt Nam phải cầu viện với hơn 22 quốc gia để chia bớt vac-xin và với các tập đoàn Pfizer, Moderna, AstraZeneca v.v yêu cầu nhanh chóng gia tăng số lượng phân phối nhằm đáp ứng cho nhu cầu cấp thiết của Việt Nam, cho nên tuy biết rằng Viro Cell Sinovac của Trung Quốc có hiệu quả kém hơn các vac-xin của Âu-Mỹ, nhưng thiết nghĩ chúng ta không thể có cái xa hoa để từ chối, hoặc thuận ý theo triết lý an phận “ CÓ CÒN HƠN KHÔNG”.

Riêng đối với 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa, rất mong những giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đạt được những kết quả mong muốn và sớm được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và góp phần vào kế hoạch tiêm chủng lịch sử phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#554 Posted : Tuesday, September 14, 2021 5:10:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Sài Gòn: Vì sao đại đa số ca Covid tử vong là ở giai đoạn đầu ''nhập viện'' ?

13/09/2021 - Trọng Thành / RFI
Khủng hoảng Covid-19 gây tổn thất nặng nề tại Sài Gòn. Thủ phủ kinh tế Việt Nam chiếm khoảng 80% số ca tử vong toàn quốc. Sau ba tháng dịch bệnh hè năm 2021, theo số liệu chính thức, khoảng 8.000 người qua đời vì Covid. Tuyệt đại đa số người chết là ở ngay « tầng đầu » của hệ thống bệnh viện, vốn không phải là nơi điều trị bệnh nhân nặng nhất (tức « tầng thứ 2 » của hệ thống y tế chuyên trách Covid 3 tầng của TP HCM, kể từ giữa tháng 8/2021).

Ngày 31/08/2021, cục Quản lý Khám Chữa Bệnh của bộ Y Tế thông báo, qua « phân tích dữ liệu 5.575 ca tử vong, đủ thông tin cho thấy có 77,11% ca tử vong là ở tầng điều trị thứ 2, nơi không phải là tầng có bệnh nhân nặng nhất ». Theo hình dung thông thường, số ca chết chủ yếu tập trung ở tầng chóp của tháp điều trị, nơi có đủ mọi phương tiện hiện đại nhất, và mọi bệnh nhân nặng nhất trên nguyên tắc sẽ phải được chuyển đến điều trị tại đây, để còn nước còn tát. Vì sao số lượng ca tử vong lại tập trung chủ yếu tại « tầng đầu » của hệ thống bệnh viện hay phần chân của « tháp điều trị » Covid (theo cách gọi của bộ Y Tế Việt Nam) ? RFI đặt câu hỏi với bác sĩ Phan Xuân Trung (Sài Gòn) (*).

***

RFI : Xin Bác sĩ cho biết các lý do chính của tình trạng đầy nghịch lý, « tầng đầu » của hệ thống bệnh viện lại là nơi nhiều bệnh nhân Covid qua đời nhất ?

BS Phan Xuân Trung : Việt Nam trước giờ chưa có kinh nghiệm chống dịch to lớn như vậy, cho nên mọi thứ trở nên lúng túng. Việc thiếu hụt về tài nguyên y tế, bản thân đối với y tế Việt Nam vốn đã là một khiếm khuyết to lớn, mãn tính. Khi chưa có dịch, chúng ta ai cũng biết rằng bệnh nhân không đủ giường bệnh để nằm. Một giường có thể nằm ghép hai, ba người. Cũng có hình ảnh, như ở Bệnh viện Ung bướu thì bệnh nhân phải nằm dưới gầm giường. Thiếu thốn đầu tư cho y tế như vậy người dân đã phải gánh chịu từ nhiều năm rồi.

Tựu trung lại thì người chết khá nhiều khi nhập viện, tập trung ở « đầu vào », mà người ta gọi là « tầng hai ». Do thiếu tổ chức, thiếu chuẩn bị, thiếu nguồn lực về tất cả mọi mặt, cho nên hậu quả là « đầu ra » là quá tệ hại. Người ta chết bởi vì ngay từ ở nhà, người ta không biết được rằng người ta sẽ bị bệnh như thế nào, người ta sẽ được điều trị như thế nào, khi bệnh thì kêu ai và đi đến đâu. Cho nên việc chết không chỉ xẩy ra ở « tầng hai », mà xảy ra từ nhà của bệnh nhân, cho đến trên chiếc xe cấp cứu. Và nơi tiếp nhận là một sự khiếm khuyết toàn diện, sự đổ vỡ toàn diện diễn ra ở đó.

RFI : « Đổ vỡ toàn diện » nghĩa là như thế nào ?

BS Phan Xuân Trung : Khi nói về vấn đề sức khỏe, chúng ta phải nhìn nó một cách toàn diện. Từ khi bắt đầu bệnh đến khi điều trị ở cái nấc cuối cùng. Theo cách nhìn của tôi, thì phải chia ra làm bốn phần. Giai đoạn thứ nhất - giai đoạn quan trọng hàng đầu - là giai đoạn chăm sóc tại nhà. Nơi đó chứa nhiều bệnh nhân nhất, từ thể bệnh nhẹ nhất, đa dạng nhất, và người dân cần phải trang bị cho mình kiến thức để tự bảo vệ. Nếu như cái tầng đó, tức « tầng dân chúng », « tầng nhà », mà được ổn định tốt, thì tầng sau sẽ đỡ hơn. Giai đoạn thứ hai là « tầng cấp cứu », tức là khi người ta đã chuyển nặng, đã khó thở, cần can thiệp, thì phải có nơi tiếp nhận và xử lý ban đầu. Nếu như vậy, đó phải là những cơ sở y tế gần dân nhất. Đó là các trung tâm y tế quận, huyện. Anh làm cái gì tôi không cần biết, nhưng khi gọi cấp cứu, quận huyện phải là nơi chạy đến nhanh nhất, để đánh giá tình hình, phân loại xử trí, rồi sau đó mới chuyển đi tiếp. Còn giai đoạn thứ ba là « tầng tiếp nhận » vào trong bệnh viện chuyên khoa. Thì cái nơi tiếp nhận đó, họ có chia ra thành nhỏ hơn nữa, hay thành hai ba phần, thì chuyện đó không quan trọng. Đã đến đây, thì xác nhận là bệnh nhân Covid. Can thiệp nhẹ hay nặng, can thiệp tối thiểu hay tối đa, thì điều này sẽ được quyết định sau khi bước vào cổng của bệnh viện rồi.

Chúng ta thấy rằng hai bước đầu tiên đã khiếm khuyết. Cái việc chăm sóc tìm hiểu tinh thần, thuốc men tại nhà là không có. Thậm chí, khi dịch mới bắt đầu, dân chúng bắt đầu tự thủ cho mình những loại thuốc men để phòng thân tại nhà, nhưng mà đã gặp những sự cản trở từ phía chính quyền, từ những văn bản trước đó. Ví dụ như, họ không có quyền mua một số loại thuốc cảm, sốt, ho, kháng sinh… Bởi vì bộ Y Tế đã ra văn bản cấm nhà thuốc bán, vì liên quan đến Covid phải có đơn thuốc, khai báo y tế… Mục đích lúc đó là để kiểm soát số người nhiễm (tức « F0 ») (với mục tiêu tiến hành cách ly tập trung toàn bộ F0, trong thời gian đầu). Những ai bị sốt, bị ho, thì không được mua thuốc chống sốt, chống ho. Đây là một sự cản trở thứ nhất. Cản trở tiếp theo là các bệnh viện bị phong tỏa ngay khi có bóng dáng của một F0 nào đó đi qua. Việc này khiến nhiều bệnh viện sợ hãi và không muốn hoạt động nữa. Bởi các hoạt động như vậy mang lại những rủi ro to lớn. Như vậy, cánh cửa dành cho bệnh nhân ngay trong giai đoạn chăm sóc ban đầu đó đã bị đóng sập lại.

Tiếp theo đó, việc phong tỏa khiến các thị trường thuốc, các chợ sỉ dược phẩm cũng bị đóng cửa. Thuốc men càng ngày càng hạn hẹp lại. Bác sĩ thì bị huy động vào trong các chuyện như « xét nghiệm », « truy vết ». Thành ra cả một hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà bệnh nhân hầu như bị tê liệt. Bệnh nhân chịu trận. Bệnh thì ráng chịu thôi ! Bệnh nhân cũng không biết mình sẽ xử lý gì khi virus xâm nhập. Người ta tự cứu nhau bằng những bài thuốc dân gian, như xông hơi, lá sả, lá chanh, hay tinh dầu, cháo hành, cháo ớt… Đại khái là những cái cách tự cứu mình. Dân chúng tự cứu nhau, ví dụ như tôi có tham gia nhóm Giúp Nhau Mùa Dịch. Hầu như không có bàn tay của chính quyền dính vô chuyện này.

Với chăm sóc y tế ban đầu rơi vào tình trạng bị bỏ rơi, thả nổi như vậy, người ta rơi vào tình trạng ngộp thở, thiếu oxy. Mặc dù có việc tự chữa, tự cứu nhau, với những đội thiện nguyện về oxy, nhưng đó cũng không phải là đội ngũ chuyên môn, để có thể giúp cho bệnh nhân một cách chuẩn xác. Còn về thuốc men, lúc đó chưa có một phác đồ điều trị. Thậm chí khi tôi đưa ra phác đồ điều trị (cho bệnh nhân tại gia đình), thì lại bị đả phá, rồi mạng Giúp Nhau Mùa Dịch bị đánh sập, hoặc cấm tôi không được đăng bài trên mạng Facebook để hướng dẫn bệnh nhân. Thì như vậy, « mặt trận tuyến đầu » bệnh nhân tự chữa trị, tự bảo vệ đó bị phá hư, khiến cho nhu cầu nhập viện cấp cứu càng tăng lên.

RFI : Xin Bác sĩ cho biết tình hình cấp cứu cụ thể thế nào ?

BS Phan Xuân Trung : Khi người ta cần cấp cứu, trong cơn tuyệt vọng, người ta kêu cứu, thì tài nguyên về cấp cứu không đầy đủ. Cơ số xe cấp cứu không được tăng thêm, trong lúc số ca tăng vọt, cho nên nhiều bệnh nhân bị bỏ rơi. Họ tuyệt vọng phải ở lại nhà. Số được đưa đến bệnh viện bằng những xe cấp cứu không đủ đáp ứng, bị chậm trễ. Một trong những nguyên nhân ác nghiệt gây ra chậm trễ là các rào chắn, rào thép gai, băng dọc băng ngang các con đường. Nó cản trở việc cấp cứu đó, cản trở việc cấp cứu của các xe 115 của nhà nước, cản trở luôn sự cấp cứu của dân chúng với nhau. Và đội ngũ tắc-xi cũng bị tê liệt, khi không được chạy, không được tham gia. Mọi con đường tìm lối thoát bị chặn. Hậu quả tất yếu là nhiều người có điều kiện được nhập viện (mà người ta gọi là « tầng hai »), thì khi lọt vô được vào cánh cổng đó là đã hết hơi rồi. Không còn sức để mà sống nữa. Cho nên là chuyện vô tới nơi là chết, số lượng chết tăng lên là hiển nhiên.

Chưa nói đến chuyện vô đến vòng nhập viện, thì người ta được điều trị như thế nào. Theo hình ảnh những clip mà lộ ra ngoài, hoặc là những người bạn của tôi quay livestream, để cho tôi nhìn những thứ bên trong, thì hầu như cái gọi là « tầng 2 » đó chỉ là nơi để những cái giường… cùng những bình oxy mà thôi. Phác đồ điều trị thì các bác sĩ tự tìm lấy phác đồ riêng, trong đó có dexaméthasone, rồi các loại thuốc kháng viêm, chống đông…Đại khái là như vậy. Hầu như khi đó chưa có phác đồ bài bản nào dành cho bệnh nhân cả. Chỉ có tiếp nhận, úp oxy cho bệnh nhân và bệnh nhân phó thác số mạng mình cho những dòng oxy đó. Rồi đến oxy cũng cạn kiệt. Có bạn tôi phải la làng vì theo oxy, nhiều nơi thiếu. Như vậy sẽ dẫn tới tan vỡ về chữa trị.

Về sau này, người ta bắt đầu thấy tầm quan trọng của « tầng điều trị ban đầu », tầng thứ nhất, tức tại nhà. Nếu việc chăm sóc tại nhà được tổ chức tốt, thì có thể cứu được người ngay khi bệnh bắt đầu chớm. Tôi đã từng chia sẻ hình ảnh việc điều trị Covid này như việc « dập lửa ». Nếu lửa mới bắt đầu nhen nhóm nhỏ, mà dập ngay lập tức thì không thành đám lửa lớn. Mà đợi đến khi đám lửa đã bùng lên rồi, thì dập cực kỳ khó khăn. Mình chưa nói đến các cản trở xảy ra trong quá trình cấp cứu bệnh nhân, như đã trình bày, với việc ngăn cản lưu thông, rồi thiếu oxy, thuốc men, mọi thứ. Cho nên dẫn đến một thảm họa. Tôi cho rằng, nếu như Covid có một tỉ lệ tử vong trung bình 2%, ví dụ như vậy, mà ở thành phố HCM tăng gấp thêm nhiều thì đó là do cách điều hành, cách quản lý của Nhà nước, góp phần làm tăng tử vong đó lên.

RFI : Một số người cho rằng trong hệ thống điều trị Covid, giới y bác sĩ nhất là những người làm trong Nhà nước, dường như đã bị cản trở trong phát ngôn, như vậy thông tin về thực trạng khủng hoảng đã không thể lan truyền dễ dàng qua các kênh chính thức. Bác sĩ nhìn nhận thế nào về vấn đề này ?

BS Phan Xuân Trung : Tôi chỉ biết là ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng trong hệ thống này bị rời rạc, manh mún, gián đoạn, không được liên thông, liên kết với nhau, cho nên con số bị chậm, bị trễ. Con số tử vong ở địa phương tăng cao, nhưng bộ Y Tế không cập nhật kịp. Lúc ban đầu người ta nhập liệu rất chi tiết về từng con người, nhưng bây giờ khi con số cực lớn ập tới thì không có người nhập liệu, để thống kê.

Điểm thứ hai là tôi không hiểu việc, các con số « xấu xí », chết chóc được ghi nhận ở những người quản lý bệnh viện, các thông tin đó chắc chắn là sẽ được đưa đến lãnh đạo. Và có khi con số đó quá chua xót đến mức mà người ta không dám nói liền một cách đầy đủ, mà vì lý do này hay lý do khác, người ta cũng có thể làm giảm nhẹ con số đó, hoặc tìm cách đưa như thế nào để xã hội tiếp nhận đỡ sốc hơn. Tôi không biết rõ về truyền thông về số liệu như thế, vì tôi đứng ở vòng ngoài quan sát thôi.

Không nói ra nhưng chúng ta cũng thấy là có hai « loại thông tin » không giống nhau. Một loại thông tin trên báo chí chính thống, với những điều được lặp đi, lặp lại, và chỉ thay đổi ở những con số, và một loại thông tin khác sinh động hơn, chân thật hơn. Đó là những clip, những hình ảnh quay thực tế từ những nơi bên trong bệnh viện, hoặc những cảnh chết chóc ở phía bên ngoài, những đám tang, những sự đau thương. Đó là những thông tin cực kỳ sinh động, những thông tin thật, phản ánh thật. Còn những loại thông tin được mài giũa, chau chuốt, cắt góc, xén sửa, gọi là « các thông tin lề phải », thì người ta chán, cũng không thèm đọc nữa. Bởi vì nó không có gì hay hơn, mới hơn, đúng hơn. Mà người ta sẽ quay sang các thông tin trên các mạng xã hội, thông tin của các clip quay lén đưa được ra. Ví dụ như có báo chí nào nói đến chuyện chứa xác trong các thùng container, nhưng qua các clip, chúng ta thấy hành trình bốc xác từ xe cứu thương bỏ vô container như thế nào. Câu chuyện về những gì được phép đưa, những gì không được phép đưa là những câu chuyện từ lâu rồi của chính quyền Việt Nam. Người ta chia ra các loại « tin xám », « tin trắng », « tin đen » … Nó phải được kiểm duyệt, được lọc lại. Người ta không muốn đưa ra hình ảnh « xấu », gây mất uy tín, thể diện.

Và có một điều là trong hệ thống quản lý của Việt Nam là bên dưới phải phục tùng bên trên, không được cãi lời, mặc dù có thể thấy là mệnh lệnh từ bên trên gây ra những hậu quả, nhưng người ta cũng không dám nói, vì nói ra sẽ mất chức. Chúng tôi thấy trên mạng người ta bêu rếu một anh trên đài VTV rất hùng hổ nói rằng, những ai nói « sống chung với dịch », thì tương đương là phản động, chống đối đường lối, chính sách. Ở bên dưới, người ta đưa hình ảnh của ông thủ tướng, nói rằng phải tính đến bài toán « sống chung với dịch ». Hai cách phát biểu đó hoàn toàn trái ngược nhau. Trước đó, cái cách quy chụp đanh thép, mang tính hù dọa đã khiến cho người thấy được sự việc người ta không muốn nói. Nói ra thì nó không lợi cho mình, mà còn gây hại thêm. Cho nên từ dân chúng, cho đến người có chức có quyền, không dám hó hé, không dám đi ngược, mà chính vì không dám hó hé, mà chính vì việc không dám có tiếng nói trái ngược (dám) thể hiện, mô tả thực tế, mà dẫn đến các hậu quả to lớn.

RFI : Bác sĩ đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng của chăm sóc và điều trị tại nhà, về vai trò hàng đầu của phòng dịch, phòng hơn chống. Vậy theo Bác sĩ, còn điều gì nữa có thể rút ra từ các bài học « sai lầm » trong vấn đề này, trong những tháng đầu tiên của khủng hoảng đại dịch ở Sài Gòn ?

BS Phan Xuân Trung : Ca bệnh nặng tăng lên nhiều là do lây nhiễm nhiều. Những hoàn cảnh nào gây ra lây nhiễm nhiều ? Đến bây giờ người ta không chối cãi được là việc dồn người « F1 » (tức người có tiếp xúc với người nhiễm – F0) vào một khu. Trong số những người có tiếp xúc với người nhiễm này, thế nào cũng có một vài anh bị, và từ đó sẽ lan ra những người không mắc. Người ta gọi đó là « lò ấp F1 thành F0 ».

Nếu chúng ta hiểu cái căn bản của lây nhiễm, chúng ta giãn con người ra, thì câu chuyện sẽ khác đi rất nhiều. Ở đây ngược lại, do lúc đó hầu như chỉ bám theo một phương hướng rất cũ, đó là « cách ly tập trung » và « phong tỏa », tức là dùng mọi biện pháp hành chính, những biện pháp cứng rắn, để kìm chế con người ở yên một vị trí. Thế mà chính việc ở yên một vị trí như thế là nguyên nhân để gây ra lây lan nhiều. Bởi vì nhà người ta chật chội quá, sống chung, sống đụng với nhau, tiếp xúc với nhau hàng ngày, nên khi lửa cháy rồi, nó cháy toàn bộ. Nếu điều trị tại nhà, thì phải có các điều kiện cách ly đàng hoàng, chứ không phải ở chung ở đụng, như trong thực tế.

Thực sự ra tôi cũng không hình dung được dân Sài Gòn nghèo đến mức như vậy. Tôi không hình dung ra được cho tới khi tôi tham gia, cắm đầu vô điều trị Covid cho người dân tại nhà. Tôi đi vô từng con hóc, con hẻm, tôi mới thấy là hình ảnh của Sài Gòn không giống như trước giờ tôi nghĩ, mặc dù tôi cũng xuất thân từ trong giới lao động chứ không phải giàu có gì. Nhưng khi đi vào trong hẻm hóc, nhất là ở khu Lộc Hưng, khu xóm đạo, đường Tôn Đản, đường Đoàn Văn Bơ ở quận 4…. Nói chung là khi mình len lỏi vô, thì mình thấy mức sống của con người nó quá thấp, nó tăm tối, nó bẩn chật, nó chung đụng. Và đó là những nơi bùng phát dịch bệnh. Đó là điều cực kỳ rõ.

Nếu trước đó, tôi hiểu như vậy, thì tôi đã đề nghị khác đi rồi. Để F0 điều trị tại nhà mà quên cân nhắc điều kiện cũng là yếu tố góp phần làm tăng tử vong, làm tăng lây nhiễm. Nếu như bình tĩnh trước đó, thì sẽ hướng đến « giãn cách », mà không tập trung. Chỗ nào chật chội thì cho giãn cách. Cho công nhân về quê bớt, cho giãn mật độ dân số, hoặc khuyến khích người dân di tản ra những vùng trống.

Về sau này, khi vấn đề này được nêu lên, thì chính quyền đã thực thi việc di chuyển người dân khỏi những ngôi nhà lụp xụp, có nguy cơ cao đó, ra những nơi an toàn hơn, giãn cách hơn, để chống lây nhiễm. Điều này đã được làm ở một hai quận, và cũng đã mang lại hiệu quả. Một số quận hiện nay cũng muốn điều đó, nhưng lại thấy nhu cầu là quá cao, khó mà di dời được một số đông như vậy. Tôi thấy rằng không phải di dời tất cả, mà chỉ cần giảm mật độ, một căn nhà ở lại, một căn nhà đi. Thứ hai nữa là chỉ cần giãn cách một số đối tượng có nguy cơ thôi, những người già yếu, bệnh nền có sẵn. Chúng ta chỉ cần « bóc tách » những người đó ra khỏi đám lửa đang cháy, thì đã cứu được rồi. Không cần phải « bóc tách F0 », mà cần bóc tách những người có nguy cơ cao.

RFI : Còn để ra khỏi tình trạng hiện nay, xin Bác sĩ cho biết nên làm gì để bảo đảm hệ thống y tế không rơi vào tình trạng như vừa qua.

BS Phan Xuân Trung : Để xử lý đại dịch này (về mặt y tế), có hai phần chính và một phần phụ. Phần chính thứ nhất là chống lây, phần thứ hai là chữa trị. Phần thứ ba là cái giá phải trả cho các giải pháp. Việc giãn cách, cách ly, phong tỏa lockdown thuộc về phần chống lây. Như vậy, nếu đã hội đủ điều kiện không còn lây lan nữa, thì phải giải bỏ những giải pháp này đi chứ. Tôi cho rằng, dù có lây nhiễm thì cái dư địa cho virus không còn nữa. Tôi cho rằng đã đến lúc, thậm chí gọi là muộn rồi. Bởi ngày nào còn giãn cách là một ngày dẫn đến tai họa cho xã hội. Nhiều thứ tai họa lắm, chứ không phải chỉ có cái đói không. Bao nhiêu người bị thiếu thuốc men, bao nhiêu người bị chết vì bệnh khác, rồi suy sụp kinh tế, khủng hoảng tinh thần, trầm uất, rồi suy sụp về giáo dục, tất cả mọi mặt đều bị suy yếu. Thành ra trở lại bình thường càng sớm chừng nào càng tốt chừng đó.

RFI : Xin cảm ơn Bác sĩ Phan Xuân Trung.

---

Ghi chú

(*) Bác sĩ Phan Xuân Trung là người sáng lập mạng lưới Giúp Nhau Mùa Dịch, gồm các y bác sĩ tình nguyện hỗ trợ miễn phí các bệnh nhân Covid tại Sài Gòn, ra đời đầu tháng 6/2021, thu hút sự tham gia của khoảng 50.000 thành viên. Bác sĩ Phan Xuân Trung cũng chủ trì trang Facebook cá nhân, chuyên tư vấn cho các bệnh nhân Covid-19 và những người quan tâm. Dựa trên các trải nghiệm của ba tháng liên tục điều trị bệnh nhân Covid-19 và những vấn đề gặp phải trong cuộc khủng hoảng đại địch chưa từng có này, đầu tháng 9/2021, Bác sĩ Phan Xuân Trung đã biên soạn chuyên khảo « Các vấn đề xử trí dịch cần rút ra từ thực tế ở TP HCM », nhằm đúc rút một số kiến thức căn bản, kinh nghiệm xử trí dịch bệnh, bài học sai lầm cần rút ra nhằm giảm nhẹ tổn thất sinh mạng khi xảy ra những trận dịch trong tương lai.Anh chuẩn bị tiêm vaccine COVID cho trẻ từ 12-15 tuổi

14/09/2021 - Voa / Reuters
Anh chuẩn bị mở rộng tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, sau khi các cố vấn y tế hàng đầu ngày 13/9 khẳng định trẻ em sẽ được hưởng lợi vì bớt bị gián đoạn trong việc học.

Các Y sĩ Trưởng (CMO) khuyến nghị là trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại Anh nên tiêm liều đầu tiên vaccine Pfizer-BioNTech. Trước đây trong tháng, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch (JCVI) đã quyết định chống lại việc đưa ra khuyến nghị này.

Mỹ, Israel và một số nước châu Âu đã tiêm chủng cho trẻ em rộng rãi hơn, gây áp lực để chính phủ Anh làm theo.

Hiện có hơn 134.000 người chết vì COVID-19 tại Anh và chiến dịch tiêm chủng tại Anh đang chậm lại, với 81% những người trên 16 tuổi đã được tiêm hai liều vaccine.Các khoa học gia hàng đầu của FDA và WHO: Không cần tiêm mũi vaccine tăng cường

14/09/2021 - Voa / Reuters
Các liều vaccine COVID tiêm tăng cường không cần thiết cho phần đông dân số, theo các nhà khoa học hàng đầu bao gồm hai quan chức cao cấp của Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và một số giới chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong một bài báo đăng trên một tạp chí y khoa ngày 13/9.

Các khoa học gia này cho rằng cần có thêm bằng chứng để biện minh cho việc cần phải tiêm thêm các liều vaccine tăng cường. Quan điểm này bất đồng với những kế hoạch của chính phủ Mỹ định bắt đầu tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm chủng hoàn toàn sớm nhất là vào tuần tới. Kế hoạch này đang chờ sự chấp thuận của giới thẩm quyền y tế Mỹ.

Trong lúc số ca COVID-19 do biến thể Delta gây ra đang gia tăng, chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại rằng các ca nhiễm nơi những người đã được chích ngừa là dấu hiệu cho thấy bảo vệ của vaccine đang mai một, vì vậy chính quyền đã đẩy mạnh việc tiêm tăng cường như một cách tái gầy dựng miễn dịch.

WHO cho rằng nên nhường cho các nước chưa có vaccine được tiêm mũi đầu tiên trước khi tiêm tăng cường mũi thứ ba tại các nước giàu.

“Bất cứ quyết định nào về sự cần thiết tiêm tăng cường hay thời điểm tiêm tăng cường nên dựa vào việc phân tích cẩn thận dữ liệu lâm sàng có kiểm soát hay dữ liệu dịch tễ học, hoặc cả hai, cho thấy có việc giảm sút bền vững và có ý nghĩa các ca bệnh nặng,” các nhà khoa học viết trên tạp chí y khoa Lancet.

Việc đánh giá lợi-hại nên xem xét con số những ca COVID-19 nặng mà các liều vaccine tăng cường hy vọng ngăn chặn dược, và liệu những liều tiêm tăng cường này có an toàn và hữu hiệu chống các biến thể hiện nay hay không, các nhà khoa học nói.

“Bằng chứng hiện tại đường như không cho thấy sự cần thiết phải tiêm tăng cường nơi phần đông dân số, nơi những người mà tính hiệu nghiệm của vaccine chống lại bệnh nặng vẫn còn cao,” các nhà khoa học viết.

Một số nước triển khai tiêm liều tăng cường, trong đó có Israel, đã cung cấp một số dữ liệu mà chính quyền của Tổng thống Biden đã dùng để biện minh cho kế hoạch tiêm chủng tăng cường.

Các tác giả bài viết bao gồm Giám đốc Văn phòng Nghiêu cứu và Duyệt xét Vaccine Marion Gruber và Phó Giám đốc Phil Krause, cả hai người đều dự trù rời khỏi FDA trong vài tháng tới.

Hai giới chức này công nhận là một số cá nhân có hệ miễn nhiễm yếu kém có thể hưởng lợi từ liều vaccine tăng cường.

Tương lai có thể cần tiêm tăng cường rộng rãi nếu có việc miễn nhiễm mai một đối với vaccine nguyên thủy hay nếu các biến thể tiến hóa đến mức vaccine không còn bảo vệ chống virus, các nhà khoa học nói.

Các liều tăng cường cũng có thể chứng tỏ nguy hiểm nếu được tiêm quá sớm hay quá thường xuyên, các nhà khoa học viết.

Một ủy ban các chuyên gia cố vấn cho FDA về kế hoạch vaccine sẽ họp vào ngày 17/9 để thảo luận những liều vaccine tiêm thêm của Pfizer /BioNTech, bước đầu tiên trong chiến dịch tiêm tăng cường rộng rãi.

Các tác giả bài viết bao gồm các nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan, Ana-Maria Henao-Restrepo và Mike Ryan.

“Nguồn cung cấp vaccine hiện tại có thể cứu nhiều mạng sống nếu sử dụng nơi những người chưa được tiêm chủng,” các tác giả viết.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#555 Posted : Wednesday, September 15, 2021 7:11:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Covid-19 : Chính phủ Anh chuẩn bị kế hoạch chống dịch mùa đông

15/09/2021 - Thu Hằng / RFI
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rút ra bài học từ công cuộc chống dịch Covid-19 hồi mùa thu năm 2020. Được dỡ bỏ từ cuối tháng 07/2021, các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, chứng nhận y tế … có thể được áp dụng trở lại nếu dịch vượt ngoài tầm kiểm soát vào mùa đông.

Ngày 14/09, thủ tướng Anh công bố hai « kế hoạch » chống dịch trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Anh vẫn ở mức cao, khoảng 30.000 ca mỗi ngày.

Thông tín viên Claire Digiacomi tại Luân Đôn giải thích :

« Để ngăn nguy cơ bệnh viện lại quá tải vào mùa đông này, thủ tướng Boris Johnson muốn đặt cược vào vac-xin. Đây là « kế hoạch A », theo như phát biểu của ông. Ngay từ tuần tới, Anh sẽ tiêm nhắc lại liều 3 cho người trên 50 tuổi, người có sức khỏe yếu và bắt đầu tiêm chủng cho thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, đến giờ vẫn nằm ngoài chiến dịch tiêm phòng.

Nhưng chính phủ Anh cũng chuẩn bị « kế hoạch B », gồm nhiều biện pháp « dự phòng » trong trường hợp tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát, ví dụ sử dụng chứng nhận y tế để vào sàn nhảy hoặc phòng hòa nhạc. Đây là biện pháp mà hiện thủ tướng vẫn từ chối áp dụng.

Ông Boris Johnson nói : « Có lẽ sẽ bất hợp lý nếu loại hoàn toàn khả năng này ngay từ giờ trong khi biện pháp này cho phép nhiều địa điểm được mở cửa hết công suất. Chúng tôi cũng giữ khả năng bắt buộc đeo khẩu trang hoặc khuyến cáo làm việc từ xa ».

Với loạt thông báo mới này, chính phủ muốn nhắc lại với người dân Anh rằng virus corona vẫn lan rộng, dù vac-xin giảm được nguy cơ bệnh trở nặng. Số ca nhiễm mới, số ca nhập viện và chết vì Covid-19 hiện nay còn cao hơn cả số liệu cùng kỳ năm ngoái, khi bắt đầu vào mùa thu ».(AFP) - Biện pháp tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế có hiệu lực tại Pháp. Biện pháp được tổng thống Emmanuel Macron thông báo cách đây 2 tháng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/09/2021 đối với khoảng 2,7 triệu nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện, nhà dưỡng lão, giúp việc tại nhà và lính cứu hỏa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 1-2% nhân viên chưa tiêm liều thứ nhất và sẽ phải nghỉ việc không lương cho đến khi có chứng nhận tiêm chủng. Chính phủ cho biết không nhân nhượng và sẽ « kiểm tra bất ngờ » các cơ sở y tế và người lao động tự do trong lĩnh vực y tế. / RFIViệt Nam/COVID: Số ca nhiễm và tử vong đi xuống trong 8 ngày

14/09/2021 - VOA Tiếng Việt
Bản tin về đại dịch COVID-19 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết đất nước có thêm hơn 10.500 ca nhiễm và 276 ca tử vong trong thời gian từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng hơn 635.000 người nhiễm virus và 15.936 người thiệt mạng vì dịch. Hầu hết các ca này xảy ra trong vòng 4 tháng rưỡi trở lại đây. Chiếm khoảng một nửa các con số vừa kể là ở tp.HCM, tâm dịch của đất nước.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca dương tính được ghi nhận qua các cuộc xét nghiệm chính thức đang có xu hướng đi xuống trong 8 ngày gần đây, từ gần 14.200 ca hôm 7/9 xuống gần 10.500 hôm 14/9.

Trong cùng thời gian, đường đồ thị về số người tử vong trên toàn quốc đi từ con số 316 của ngày 7/9 và 335 của ngày 8/9 xuống 217 vào ngày 11/9, sau đó đi ngang trong 3 ngày từ 12 đến 14/9 với khoảng trên dưới 270 người thiệt mạng vì dịch mỗi ngày.

Xu thế giảm cũng khá rõ ở tâm dịch Tp.HCM, với số ca nhiễm trung bình là trên dưới 7.300 trong các ngày 7-10/9 xuống mức 5.500-6.500 trong những ngày gần đây, tương tự là con số tử vong từ trên 250 ca trong các ngày 7 và 8/9 xuống khoảng 200 trong vài ngày qua.

Mặc dù vậy, tình hình dịch vẫn bị xem là còn nghiêm trọng và chính quyền Tp.HCM tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách ở mức độ cao trong ít nhất 2 tuần nữa kể từ ngày 15/9.

Thành phố có vai trò là đầu máy kinh tế của Việt Nam đã áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt trong hơn 3 tháng, dẫn đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, chính quyền của thủ đô Hà Nội mới đây cho biết họ đang cân nhắc lộ trình nới lỏng giãn cách theo từng bước sau các thời điểm 15 và 21/9, nhưng chưa đưa ra kế hoạch nào cụ thể. Một quan chức kiểm soát bệnh dịch của Hà Nội nói với báo chí rằng thành phố này vẫn “chưa hết nguy cơ lây nhiễm”. Thủ đô của Việt Nam áp dụng lệnh giãn cách từ 24/7.

Cách Hà Nội không xa, chính quyền thành phố cảng Hải Phòng thông báo hôm 14/9 rằng họ cho phép một loạt dịch vụ công ích hoặc kinh doanh sinh lợi được hoạt động trở lại từ 0h ngày 15/9.

Đó là các vườn hoa, công viên, nhà hàng, các quán vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, các phòng khám chữa răng, tai mũi họng, v.v…

Nhà chức trách Hải Phòng nói cơ sở để nới lỏng lệnh giãn cách là thành phố đã đẩy mạnh tiêm vắc-xin, đến nay đã tiêm được gần 500.000 liều, và qua 21 ngày thực hiện nhiều xét nghiệm song không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trên cả nước, Việt Nam đã tăng đáng kể số người được chủng ngừa COVID-19, với tổng số liều vắc xin được tiêm là hơn 30,3 triệu, trong đó hơn 24,7 triệu người tiêm được tiêm 1 mũi và hơn 5,6 triệu người đã tiêm 2 mũi. Với dân số hơn 98 triệu người, việc tiêm vắc-xin của Việt Nam còn tiếp tục diễn ra trong những ngày tháng tới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#556 Posted : Thursday, September 16, 2021 5:45:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

FDA: Liều vaccine tăng cường của Pfizer cải thiện miễn dịch, nhưng có thể không cần thiết

16/09/2021 - Voa / Reuters
Các khoa học gia thuộc Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/9 cho biết liều vaccine COVID tăng cường thứ ba của Pfizer tạo nên đáp ứng miễn dịch cao hơn nhưng không xác định liệu đại đa số quần chúng có cần tiêm tăng cường hay không.

Các viên chức của FDA trong một tài liệu soạn cho các cố vấn bên ngoài nói rằng Comirnaty- tức vaccine COVID-19 do Pfizer bào chế với công ty Đức BioNTech- đáp ứng được những điều kiện định trước rõ rệt cho thấy là mũi tiêm tăng cường tạo ra một đáp ứng miễn nhiễm.

Liệu tính hiệu nghiệm của vaccine có mai một và cần phải tiêm liều tăng cường hay không vẫn chưa chứng minh được, FDA nói.

“Một số cuộc nghiên cứu quan sát đã cho thấy có việc giảm hiệu nghiệm của Comirnaty theo thời gian trong việc chống lại lây nhiễm có triệu chứng hay chống lại biến thể Delta, trong khi những cuộc nghiên cứu khác thì không,” các viên chức này nêu rõ trong tài liệu.

“Tuy nhiên, nhìn chung, dữ liệu cho thấy là những vaccine COVID-19 hiện hữu tại Mỹ đã được cấp phép hay cho phép sử dụng khẩn cấp vẫn giúp bảo vệ được chống lại bệnh COVID-19 nặng hay tử vong tại Mỹ.”

FDA công bố tài liệu này hôm 15/9 để một ủy ban gồm các chuyên gia bên ngoài FDA xem xét. Ủy ban đó sẽ họp vào ngày 17/9 để quyết định xem có nên khuyến nghị cơ quan thẩm quyền Mỹ chấp thuận cho tiêm tăng cường hay không.

Pfizer trong một tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp, lập luận rằng các nhà ban hành qui định Mỹ nên chấp thuận liều vaccine tăng cường của công ty 6 tháng sau liều thứ hai vì tính hiệu nghiệm của vaccine mai một theo thời gian.

Pfizer nói dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng của công ty cho thấy tính hiệu nghiệm của vaccine giảm khoảng 6% mỗi hai tháng, sau liều thứ hai.

Công ty cũng cho hay các ca ‘đột phá vaccine’ (nghĩa là tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID) trong cuộc thử nghiệm cao hơn nơi những người tiêm chủng sớm.

Công ty dược này cũng nói dữ liệu trên thực tế của Israel và Mỹ cho thấy tính hiệu nghiệm của vaccine có giảm sút.

Công ty dược phẩm Mỹ nói trong khoảng 300 người tham dự cuộc thử nghiệm lâm sàng, liều thứ ba tạo ra đáp ứng miễn nhiễm tốt hơn là liều thứ hai.

Công ty cũng đề cập đến dữ liệu từ chương trình tiêm tăng cường vừa bắt đầu tại Israel cho thấy là liều thứ ba phục hồi mức bảo vệ cao chống virus.

Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy tiêm liều vaccine tăng cường giữa lúc số nhập viện và tử vong gia tăng vì biến thể Delta, và đặt mục tiêu vào ngày 20/9 bắt đầu tiêm 100 triệu liều vaccine tăng cường tại Mỹ.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà khoa học, hiện chưa rõ có cần tiêm tăng cường rộng rãi hay không.

Một số quan chức Mỹ hy vọng liều tăng cường có thể ngừa được các ca nhẹ và giảm virus lây lan cũng như giảm lây nhiễm nặng, có thể làm trở ngại cho việc hồi phục nuớc Mỹ.

Một số nước đã bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường.

Mỹ đã cho phép tiêm liều vaccine tăng cường cho những người có hệ miễn nhiễm dễ bị tổn thương từ tháng trước.PAHO: Trẻ em chưa tiêm chủng bị ảnh hưởng nặng vì COVID

16/09/2021 - Voa / Reuters
Trong lúc có nhiều người trưởng thành được tiêm vaccine COVID-19, trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm chủng tại hầu hết các nước đang chiếm tỷ lệ lớn hơn về số ca nhập viện và tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo.

Từ đầu năm tới nay, số ca nhiễm COVID nơi trẻ em và thanh thiếu niên tại châu Mỹ vượt quá 1,9 triệu và các em đang đối diện trước nguy cơ đáng kể, chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực cho biết.

Các chuyên gia nói đại dịch gây nên khủng hoảng giáo dục tệ hại nhất chưa từng thấy tại châu Mỹ vì không giảng dạy được trực tiếp.

Đại dịch COVID-19 cũng làm gián đoạn những dịch vụ về sức khoẻ tình dục và sinh sản tại trên phân nửa các nước trong vùng, đẩy số thiếu nữ mang thai lên cao nhất trong một thập niên, PAHO nói.

Phong tỏa và gián đoạn kinh tế làm gia tăng nguy cơ bạo hành gia đình và đối với nhiều trẻ em, nhà không phải là một nơi an toàn, Giám đốc PAHO, Carissa Etienne, nói trong một cuộc họp báo.

Cho tới nay, vaccine duy nhất được WHO chấp thuận cho thiếu niên là vaccine của Pfizer, trong khi Moderna đã yêu cầu cho sử dụng khẩn cấp vaccine của họ nơi trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, theo Phụ tá Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa.

Ông cho hay Sinovac Biotech và Sinopharm của Trung Quốc cũng yêu cầu WHO chấp thuận cho sử dụng vaccine của họ đối với thiếu niên và trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Một số nước đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em và thiếu niên như Chile và Cuba, không chờ WHO chấp thuận, ông Barbosa nói.

Cuba bắt đầu tiêm chủng cho thiếu niên tháng này trong chiến dịch miễn nhiễm cho hơn 90% dân số trước cuối năm và sẽ bắt đầu tiêm cho trẻ em từ 2 đến 10 tuổi trong tuần này, trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm rộng rãi cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đảo quốc vùng Ca-ri-bê này là nước châu Mỹ Latin duy nhất bào chế vcaccine Abdala chống COVID-19 dùng cho hầu hết người trưởng thành tại Cuba, và vaccine Soberana-2 dùng cho thiếu niên và trẻ em, và vaccine tăng cường Soberana Plus.

Cả ba loại vaccine này đều chưa được WHO chấp thuận.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#557 Posted : Friday, September 17, 2021 8:44:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Vac-xin ngừa Covid-19 dạng xịt mũi được hy vọng ngăn lây nhiễm virus. Nhiều thử nghiệm loại vac-xin mới này được cho là có kết quả khả quan. Đầu tháng 09/2021, Viện nghiên cứu INRAE và đại học Tours ở Pháp đã nộp bằng sáng chế một loại vac-xin dạng xịt mũi đang được thử nghiệm trên động vật. Theo một bài báo trên tạp chí Science (Khoa học) tháng Bẩy, vac-xin xịt mũi tạo thêm hai lớp bảo vệ : Lớp thứ nhất được gọi là IgA, dạng kháng thể đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch của màng nhầy. Lớp thứ hai tạo ra các tế bào B và T "ghi nhớ" nằm trong màng nhầy hô hấp và tạo thành lớp chắn chống lại sự lây nhiễm ở khu vực này./ RFICovid-19 : Ý áp dụng chứng nhận y tế tại nơi làm việc

17/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Ý sẽ chính thức áp dụng chứng nhận Covid-19 tại nơi làm việc kể từ ngày 15/10/2021. Với quyết định này, Ý trở thành là quốc gia châu Âu đầu tiên cấm các công dân đến nơi làm việc, cả trong lĩnh vực công lẫn tư, nếu không có chứng nhận y tế (chứng nhận xanh).

Theo sắc lệnh mà chính phủ Ý thông qua vào hôm qua, 16/09, tất cả người lao động phải có, hoặc chứng nhận tiêm chủng, hoặc kết quả xét nghiệm âm tính, hoặc chứng minh đã khỏi Covid-19, thì mới được đến nơi làm việc.

Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Le Nir tường trình :

“Biện pháp mới không chỉ liên quan đến nhân viên của các cơ quan công quyền hay các doanh nghiệp tư nhân, mà còn liên quan đến cả những người giúp việc nhà. Hiện nay chứng nhận y tế đã được yêu cầu đối với nhân viên làm việc ở các trường học và cho những ai muốn đến những nơi như viện bảo tàng, viện dưỡng lão hay nhà hàng…

Đối với những người không thể biện minh cho việc vắng mặt ở cơ quan, nghị định dự kiến biện pháp đình chỉ công việc và tạm ngưng trả lương chừng nào họ vẫn không tuân thủ quy định. Ngoài ra, những người vi phạm còn bị phạt 600 - 1.500 euro. Những ai được miễn tiêm chủng thì phải làm các xét nghiệm, phải trả phí và sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Cho đến nay, 72% dân số Ý đã được tiêm ít nhất mũi đầu tiên, nhưng nhà chức trách cho rằng để tránh một đợt phong tỏa mới, tỷ lệ chích ngừa Covid-19 phải lên đến 90% trước tháng 11. Cho nên chính phủ phải ra sắc lệnh nghiêm ngặt nói trên. Thủ tướng Mario Draghi thậm chí còn phản đối việc cho xét nghiệm nhanh miễn phí đối với người lao động, biện pháp mà các nghiệp đoàn đề nghị.

Tuy nhiên, giá của các xét nghiệm này sẽ được giới hạn ở mức 8 euro cho trẻ vị thành niên và 15 euro cho người trưởng thành”.

Tại Hà Lan, bất chấp sự phản đối, chính quyền sẽ cho áp dụng « chứng nhận corona » kể từ ngày 25/09, ngày mà các biện pháp hạn chế xã hội được nới lỏng. Còn tại Pháp, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran hôm qua thông báo khoảng 3.000 nhân viên y tế đã bị đình chỉ công việc vì chưa tiêm ngừa Covid-19.Châu Âu mạnh tay: Tiêm vaccine COVID hay nghỉ việc

17/09/2021 - Voa / Reuters
Bệnh viện, nhà dưỡng lão và các trung tâm y tế cho nghỉ việc khoảng 3.000 nhân viên tại Pháp vì không tuân thủ lệnh bắt buộc tiêm vaccine COVID-19, chính phủ loan báo ngày 16/9 trong lúc các nước châu Âu cân nhắc các bước tiến trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo dự kiến, Ý ngày 16/9 sẽ loan báo mọi nhân viên sẽ phải xét nghiệm âm tính COVID hay tiêm chủng vaccine. Hà Lan cũng dự trù có những bước tương tự-nhưng chỉ áp dụng cho các quán rượu hay câu lạc bộ.

Có nhiều khả năng các nhân viên y tế tuyến đầu và các nhân viên chăm sóc xã hội tại Anh sẽ bắt buộc phải tiêm chủng trong khuôn khổ kế hoạch chế ngự virus corona trong mùa đông.

Tại Pháp, quyết định của Tổng thống Emmanuel Macron hồi giữa tháng 7 buộc mọi người phải có thẻ y tế tương tự mới được vào tiệm ăn, phòng tập thể dục và viện bảo tàng cũng như bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm chủng đã làm số người đi tiêm ngừa gia tăng.

Lệnh bắt buộc nhân viên trong bệnh viện và các nhà dưỡng lão phải tiêm chủng có hiệu lực từ 15/9, các nhân viên không tiêm chủng sẽ không được làm việc.

Theo tờ báo địa phương Nice Matin, gần 450 nhân viên y tế trong số 7.500 người đã bị đình chỉ công tác tại một bệnh viện ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp.

Bắt buộc

Tại Ý, lệnh bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên y tế có hiệu lực từ cuối tháng Ba và một số người đã bị đình chỉ công tác. Tính đến ngày 16/9, khoảng 728 bác sĩ trên cả nước Ý đã bị đình chỉ làm việc vì không tiêm chủng, liên đoàn bác sĩ cho biết.

Theo kế hoạch, Ý ngày 16/9 loan báo tất cả nhân viên trong lĩnh vực công-tư phải có thẻ chứng minh đã tiêm chủng ít nhất một liều vaccine, xét nghiệm âm tính hay vừa hồi phục từ COVID. Nếu không, họ sẽ bị đình chỉ công tác và mất lương.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#558 Posted : Saturday, September 18, 2021 6:41:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Ấn Độ: Gần 90% cư dân Mumbai có kháng thể COVID

18/09/2021 - Voa / Reuters
Gần 90% cư dân Mumbai, thủ đô tài chánh của Ấn Độ, có kháng thể COVID-19, theo cuộc thăm dò công bố ngày 17/9.

Cuộc khảo sát huyết tương lần thứ năm, vốn xét nghiệm kháng thể của người dân, được thực hiện từ tháng 8 đến đầu tháng 9 với 8.674 người tham dự. Trong số này có gần 65% đã được tiêm chủng.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy số người có kháng thể COVID-19 thuộc phái nữ nhiều hơn phái nam, 88,29% so với 85,07%.

Số huyết thanh cao hơn đáng kể nơi những người đã tiêm chủng 1 hay 2 liều vaccine COVID-19 so với những người chưa chích ngừa, theo cuộc thăm dò của công ty Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC).

Trung tâm tài chính đông đúc Mumbai của Ấn Độ được ca ngợi trong năm nay vì chặn đứng được đợt hai đại dịch tốt hơn những đô thị khác trong nước.

Báo cáo được đưa ra giữa những quan ngại về việc xuất hiện đợt dịch lần ba. Ấn Độ báo cáo có thêm 43.403 ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc ngày 17/9.

Trong khi đó tại Mỹ, trung bình trong bảy ngày gần đây, Mỹ có 146.00 ca COVID, 11.165 người nhập viện và 1.448 người chết vì COVID, theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Rochelle Walensky, ngày 17/9.

CDC sẽ đầu tư 2,1 tỉ đô la để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế tránh khỏi COVID-19 và những bệnh truyền nhiễm trong tương lai, bà Walensky tuyên bố.

Số tiền tài trợ này đến từ 1.900 tỉ đô la trong Kế hoạch Cứu nước Mỹ của ông Biden được thông qua vào tháng Ba để giải quyết đại dịch.Florida vượt quá 50.000 ca tử vong vì COVID

VOA - 18/09/2021
Bang Florida của Mỹ đã vượt qua ngưỡng 50.000 ca tử vong virus corona kể từ khi đại dịch bắt đầu, các quan chức y tế cho biết ngày thứ Năm, hơn một phần tư số đó thiệt mạng trong mùa hè này khi tiểu bang đối mặt với đợt tăng vọt các ca nhiễm do biến thể Delta gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ghi nhận 50.811 ca tử vong sau khi thêm hơn 1.500 ca tử vong do COVID-19 do sở y tế của bang cung cấp ngày thứ Năm. Những ca tử vong này được báo cáo xảy ra trong những ngày khác nhau trong những tuần gần đây.

Florida có tỉ lệ tử vong bình quân đầu người cao thứ 11 trong số 50 bang của Mỹ, theo CDC. New Jersey, Mississippi và New York là những bang có tỉ lệ cao nhất, nhưng Florida đã tăng từ vị trí thứ 17 trong hai tuần qua.

Tính từ tháng 3 năm ngoái tới nay, cứ 400 cư dân Florida thì có khoảng 1 người đã chết vì COVID-19. Trong cùng thời gian, COVID là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ ba tại bang này, sau bệnh ung thư và bệnh tim, theo sở y tế bang.

“Một năm rưỡi qua là khoảng thời gian thật sự khó khăn,” Thống đốc Ron DeSantis phát biểu trong một cuộc họp báo khi được hỏi về việc Florida vượt ngưỡng 50.000 ca tử vong vì COVID-19.

Thống đốc Đảng Cộng hòa này, người đã lên tiếng chống lại các quy định về đeo khẩu trang và tiêm vaccine, cho biết làn sóng nhiễm bệnh gần đây nhất, bắt đầu vào tháng 6, đã tấn công những người trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Nhiều cảnh sát viên và nhân viên cứu hỏa đã chết vì căn bệnh này.

Trong số khoảng 50 người có mặt tại buổi họp báo, ông DeSantis là người duy nhất không đeo khẩu trang khi không phát biểu, hãng tin AP cho biết. Ông đã quảng bá việc chủng ngừa và đã được tiêm vaccine, nhưng không được tiêm công khai như nhiều quan chức dân cử khác.

Các nhà dịch tễ học nó tỉ lệ tiêm chủng của bang cao hơn mức trung bình của cả nước, nhưng chưa đủ để ngăn chặn biến thể rất dễ lây lan này do dân số người cao tuổi quá đông và tỉ lệ tiêm chủng thấp ở các nhóm trẻ hơn mà họ tiếp xúc.

Chị Mimi Trần, cư dân thành phố Jacksonville ở miền bắc Florida, cho biết bản thân chị và gia đình đều đã tiêm ngừa đầy đủ nhưng chị nhận thấy một số đáng kể những người chị quen biết vẫn chưa chích vaccine.

“Người Mỹ thì khoảng 50% chống và vẫn có nhiều người Việt Nam không dám chích, họ vẫn sợ,” chị nói. “Những người trong khoảng 40, 50 tuổi trở lên vẫn là những người sợ chích chứ không phải là những người già. Những người gia thì đa số là đã chích hết rồi.”

“Tôi có những người quen đã chích rồi mà vẫn nhiễm COVID nhưng đa số là bệnh nhẹ thôi, chỉ khoảng một đến hai ngày là không còn triệu chứng nữa. Có nghĩa là họ chích ngừa rồi họ vẫn có thể bị nhiễm nhưng mà nó sẽ rất là nhẹ, không có làm cho họ sốt nhiều hay là phải đi nhập viện.”

“Tôi khuyên mọi người nên chích ngừa,” chị Mimi, người có chồng là bác sĩ làm việc tại một bệnh viện địa phương, nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, 77 tuổi, cư dân ở thành phố Orlando thuộc miền trung Florida, cho biết đa phần những người Việt lớn tuổi ở nơi ông sinhh sống đều đã tiêm ngừa đầy đủ. Ông gần đây đã tiêm mũi vaccine tăng cường thứ ba, theo khuyến nghị của nhà chức trách y tế.

“Nhà tôi thì hơi cảm đau mấy ngày, còn tôi thì bình thường chẳng có gì cả. Ba lần lần nào cũng bình thường không có phản ứng,” ông nói.

Vài tuần kể từ khi lên đến đỉnh điểm, số ca nhiễm và số ca nhập viện ở Florida hiện đang giảm mạnh. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong các bệnh viện cuối cùng đã giảm xuống dưới mốc 10.000 vào ngày thứ Năm với 9.917 bệnh nhân, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Con số đó lên đến hơn 17.000 người vào ngày 23 tháng 8.

Số ca mới mỗi ngày hiện ở mức trung bình 12.200, giảm so với mức 21.700 vào giữa tháng 8.

Số ca tử vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong đợt cuối tháng 8 và đầu tháng 9 do cách thức nhập dữ liệu ở Florida và do chậm trễ trong việc báo cáo.

Bài viết sử dụng thông tin từ AP.RFI - 18/09/2021

(AFP)- 50 triệu người Pháp đã được tiêm phòng Covid-19. Chính phủ đã đạt ngưỡng tượng trưng 50 triệu người, tương đương với trên 81% dân số Pháp, đã tiêm một liều vac-xin ngừa Covid-19. Hôm 17/09/2021 tổng thống Emmanuel Macron thông báo trong một video đăng trên các mạng xã hội. Tuy nhiên con số này đạt được chậm hơn 17 ngày so với mục tiêu ban đầu. Dù sao thì đây cũng là một thành công của chính phủ Pháp. Số lượng người tiêm chủng ngừa Covid chỉ tăng mạnh sau khi tổng thống Pháp hôm 12/07 thông báo áp dụng giấy thông hành y tế trong nhiều hoạt động và bắt buộc tiêm chủng với nhân viên y tế.

(AFP) - Covid-19 : Vac-xin Moderna có hiệu quả lâu dài hơn Pfizer trong việc phòng các ca bệnh nặng. Đây là kết quả một nghiên cứu Cơ quan phòng chống dịch bệnh Mỹ CDC công bố hôm 17/09/2021. Nghiên cứu được thực hiện với 3.700 người trưởng thành phải nhập viện điều trị Covid-19 trong giai đoạn 11/03 - 15/08/2021, theo đó hiệu quả của Moderna trong việc chống lại nguy cơ người bệnh phải nhập viện điều trị là 93%, hiệu quả của Pfizer và Jenssens lần lượt là 88% và 68%. Đáng chú ý là hiệu quả của Pfizer giảm mạnh theo thời gian : từ 91% ở ngày 14 sau khi tiêm xuống còn 77% sau 120 ngày. Tỉ lệ này của Moderna từ 93% giảm còn 92%. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy hiệu quả của Moderna cao hơn Pfizer.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#559 Posted : Tuesday, September 21, 2021 12:01:06 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Dữ liệu cho thấy vaccine Pfizer an toàn và bảo vệ cho trẻ 5-11 tuổi

21/09/2021 - Voa / Reuters
Pfizer/BioNTech ngày 20/9 loan báo vaccine COVID-19 của họ tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, và họ có kế hoạch xin phép tiêm chủng cho trẻ em ở Mỹ, Châu Âu và các nước càng sớm càng tốt.

Pfizer và đối tác Đức BioNTech nói hai liều vaccine của họ tạo nên đáp ứng miễn dịch nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong Giai đoạn II/III thử nghiệm lâm sàng, phù hợp với quan sát trước đây nơi những người từ 16 đến 25 tuổi. Dữ liệu an toàn nhìn chung cũng tương đương với nhóm tuổi lớn hơn, công ty cho biết.

“Kể từ tháng 7, các ca COVID nơi trẻ em tăng khoảng 240% tại Mỹ, cho thấy công chúng cần được tiêm chủng,” Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, tuyên bố.

“Những kết quả thử nghiệm này cung cấp một nền tảng vững chắc để xin phép tiêm vaccine của chúng tôi cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, và chúng tôi định nộp đơn khẩn cấp lên FDA và những cơ quan thẩm quyền khác,” ông Bourla nói thêm. FDA là Cơ quan Quản lý Dược phẩm-Thực phẩm Mỹ.

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cơ quan ban hành quy định Mỹ chấp thuận cho sử dụng cho độ tuổi từ 12 trở lên.

Các quan chức y tế hàng đầu Mỹ tin là trong vòng 3 tuần kể từ khi công ty nộp đơn xin, cơ quan thẩm quyền sẽ quyết định về việc cho phép sử dụng nơi trẻ em từ 5-11 tuổi, theo nguồn tin của Reuters. Việc chuẩn thuận nhanh chóng có thể giúp giảm bớt các ca nhiễm đang tăng trong mùa thu này, khi các trường đã mở cửa trên toàn quốc.

Con số nhập viện và tử vong gia tăng tại Mỹ trong những tháng gần đây vì biến thể Delta, đặc biệt tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp dù rằng Tổng thống Joe Biden đang khẩn khoản những ai chưa chịu tiêm chủng hãy đi chích ngừa. Số ca nhiễmnơi trẻ em cũng cao, đặc biệt vì trẻ em dưới 12 tuổi chưa được chích ngừa, nhưng không có dấu hiệu là biến thể Delta nguy hiểm hơn đối với trẻ em.

Quyền Ủy viên FDA Janet Woodcock cho hay một khi FDA nhận được đơn xin, FDA sẽ tiến hành quyết định xem vaccine có an toàn và hữu hiệu đối với trẻ em nhóm tuổi nhỏ hay không, kể cả kiểm chứng tiến trình sản xuất vaccine liều thấp và mọi cuộc nghiên cứu về an toàn.

Dữ liệu nơi trẻ nhỏ

Vaccine của Pfizer/BioNTec, có tên là Comirnaty, được cho phép sử dụng trên trẻ em 12 tuổi tại nhiều nước, ngoài Mỹ. Lúc đầu vaccine này được phép sử dụng khẩn cấp cho những người từ 16 tuổi trở lên ở Mỹ vào tháng 12/2020.

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm hai liều vaccine 10 microgram, 1/3 liều lượng tiêm cho người trên 12 tuổi.

Pfizer hy vọng tới quý 4 năm nay sẽ có dữ liệu của vaccine nơi trẻ từ 2-5 tuổi và từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Không như các cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn được thực hiện trên người trưởng thành, 2.268 trẻ em tham gia cuộc thử nghiệm không theo cách đo lường tính hữu hiệu của vaccine bằng cách so sánh số ca nhiễm COVID nơi những người được tiêm với những người nhận giả dược.

Thay vào đó, các cuộc thử nghiệm này so sánh số lượng kháng thể trung lập hoá do vaccine tạo ra nơi trẻ em với sự đáp ứng nơi độ tuổi lớn hơn trong các cuộc thử nghiệm trên người lớn.

Một phát ngôn viên của Pfizer nói có thể sau này công ty sẽ tiết lộ dữ liệu cụ thể về tính hiệu nghiệm của vaccine nhưng chưa đủ ca nhiễm COVID nơi những người tham gia thử nghiệm để quyết định việc này.RFI - 21/09/2021

(AFP) – Covid-19 : Hơn 4 triệu dân Paris không được chăm sóc sức khỏe. Chương trình điều trị bị hoãn hay bị hủy, hơn một phần ba trong số 12 triệu dân Paris đã không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kể từ đầu mùa dịch đến nay, theo một nghiên cứu do Viện Paris công bố hôm nay, 21/09/2021. Những chương trình bị hoãn liên quan chủ yếu đến việc chăm sóc răng, khám phụ khoa, khám bệnh tổng quát, hay khám mắt. Thời hạn lấy hẹn quá lâu và nỗi lo bị nhiễm Covid-19 là những nguyên nhân chính.

(AFP) – Covid giết nhiều người Mỹ hơn cả cúm « Tây Ban Nha ». Đại dịch Covid-19 nay đã sát hại nhiều người Mỹ hơn cả trận dịch cúm năm 1918-1919 được gọi là cúm « Tây Ban Nha », theo dữ liệu được trường đại học Johns Hopkins công bố hôm 20/09/2021. Trên 675.700 người bị nhiễm Covid đã thiệt mạng tại Hoa Kỳ, trong khi cúm « Tây Ban Nha » đã làm 50 triệu người chết trên thế giới, trong đó 675.000 tại Mỹ. Như vậy Covid-19 đã trở thành đại dịch trầm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#560 Posted : Wednesday, September 22, 2021 6:08:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ: Tử vong vì COVID tăng lên 1.900 ca/ngày

VOA / AP - 22/09/2021
Lần đầu tiên từ tháng Ba tới nay, số tử vong trung bình hàng ngày tại Mỹ vì COVID đã tăng lên 1.900 ca/ngày. Các chuyên gia cho hay virus đang tấn công chủ yếu vào 71 triệu người Mỹ chưa tiêm chủng.

Tình trạng này khiến các bệnh viện lại đầy bệnh nhân COVID, tạo ra những khó khăn khi niên học mới bắt đầu, và trì hoãn các kế hoạch trở lại làm việc tại văn phòng.

Hồi tháng 12, nước Mỹ hoảng hồn vì COVID khi mỗi ngày virus này cướp đi 3.000 sinh mạng. Nhưng lúc đó dường như chưa ai được chích ngừa cả.

Giờ đây, gần 64% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID. Tuy nhiên, số tử vong hàng ngày đã tăng lên 40% trong hai tuần qua, từ 1.387 lên thành 1.947, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Các chuyên gia y tế cho biết đa số các ca nhập viện và tử vong vì COVID hiện nay là những người chưa tiêm chủng. Dù những người đã tiêm ngừa cũng có một số bị nhiễm COVID nhưng dường như chỉ bị nhẹ.

Từ đầu tháng 9, số ca nhiễm hàng ngày tại Mỹ đã giảm và hiện ở mức trên dưới 139.000 ca.J&J nói mũi tiêm thứ nhì ngăn 94% COVID vừa và nặng

22/09/2021 - Voa / Reuters
Hãng Johnson & Johnson ngày 21/9 loan báo mũi vaccine COVID thứ nhì của J&J tiêm khoảng 2 tháng sau mũi đầu làm tăng hiệu nghiệm lên thành 94% chống lại bệnh nặng và vừa, so với 70% bảo vệ của một liều tiêm.

Dữ liệu này sẽ giúp J&J nộp đơn xin giới thẩm quyền chấp thuận cho mũi tiêm tăng cường cho những ai đã tiêm liều vaccine J&J duy nhất trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy cho những mũi tiêm tăng cường trong lúc số ca nhập viện tăng vì biến thể Delta.

J&J nói mũi tiêm tăng cường 2 tháng sau khi tiêm mũi đầu làm tăng lượng kháng thể lên gấp từ 4-6 lần. Khi tiêm mũi thứ nhì nửa năm sau mũi thứ nhất, lượng kháng thể tăng lên gấp 12 lần, theo dữ liệu công bố tháng rồi, cho thấy sự bảo vệ được cải thiện nếu khoảng cách giữa hai liều dài hơn.

Phản ứng phụ với hai liều cũng tương tự như những gì đã thấy trong các cuộc nghiên cứu với một liều vaccine.

J&J ngày 21/9 cũng cho biết bằng chứng từ một cuộc thử nghiệm khác trên thực tế quan sát gần 400.000 người tại Mỹ đã tiêm vaccine J&J cho thấy vaccine này 79% hiệu nghiệm ngăn ngừa nhiễm COVID và 91% hiệu nghiệm ngăn ngừa nhập viện so với 1,52 triệu người cùng nhóm tuổi, giới tính, có tình trạng sức khoẻ tương tự mà chưa tiêm chủng.

Vẫn theo J&J, không có bằng chứng cho thấy hiệu nghiệm bị giảm trong giai đoạn khảo sát từ tháng 3 tới tháng 7 vốn là thời gian có biến thể Delta.

Hiệu nghiệm của vaccine trong khảo sát thực tế cho kết quả khác nhau tuỳ độ tuổi. Vaccine hiệu nghiệm 86% ngăn ngừa nhập viện nơi những người dưới 60 tuổi, so với 78% nơi những người từ 60 tuổi trở lên.Mỹ sẽ tặng thế giới thêm 500 triệu liều vaccine COVID

22/09/2021 - Voa / Reuters
Hoa Kỳ dự định hiến tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước trên thế giới, nâng tổng số vaccine COVID mà Mỹ chia sẻ lên hơn 1 tỷ liều, theo một nguồn thạo tin.

Tổng thống Joe Biden ngày 22/8 chủ trì cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến về COVID và sẽ loan báo cam kết mới này.

Hôm 21/9, ông Biden nói với Đại hội đồng Liên hiệp quốc rằng Mỹ đã dành hơn 15 tỉ đô la cho đáp ứng COVID toàn cầu để tài trợ hơn 160 triệu liều vaccine cho các nước.

Mỹ đã mua 500 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và tặng thế giới thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Ông Biden nói vaccine Mỹ tặng đã tới 100 nước và ông sẽ loan báo các khoản cam kết bổ sung vào ngày 22/9 tại thượng đỉnh toàn cầu về COVID.

Mỹ cũng đang thúc đẩy lãnh đạo các nước tán thành mục tiêu kết thúc đại dịch, bao gồm việc đảm bảo tới năm 2022, 70% dân số thế giới sẽ được tiêm chủng, theo văn kiện dự thảo mà Reuters xem được.Lạc quan về triển vọng vaccine COVID cho trẻ em 5-11 tuổi

VOA - 22/09/2021
Các chuyên gia y tế và bác sĩ ở Mỹ bày tỏ lạc quan về triển vọng trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi một hãng sản xuất vaccine lớn loan báo thử nghiệm thành công ở nhóm tuổi từ 5 tới 11.

Pfizer ngày 20/9 cho biết vaccine COVID-19 của họ hiệu nghiệm nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và sẽ sớm yêu cầu nhà chức trách ở Mỹ cho phép sử dụng cho nhóm tuổi này — một bước quan trọng để bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất hiện đang được sử dụng cho bất cứ ai từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với việc trẻ em giờ đã đi học trở lại và biến thể Delta dễ lây lan đang khiến số ca nhiễm tăng vọt nơi trẻ em, nhiều cha mẹ đang nóng lòng chờ tiêm chủng cho con.

Đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, Pfizer thử nghiệm liều lượng thấp hơn nhiều — bằng một phần ba liều lượng trong mỗi mũi tiêm hiện thời. Nhưng sau khi tiêm liều thứ hai, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi phát triển mức độ kháng thể chống lại virus corona mạnh ngang bằng với thanh thiếu niên và thanh niên được tiêm liều bình thường, Bác sĩ Bill Gruber, phó chủ tịch cao cấp của Pfizer, nói với hãng tin AP.

Liều dành cho trẻ em cũng được chứng tỏ là an toàn, với các tác dụng phụ tạm thời tương tự hoặc ít hơn — chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức — đều là những hiện tượng mà thanh thiếu niên gặp phải, ông nói.

“Tôi nghĩ kết quả đạt được rất mỹ mãn,” ông Gruber, cũng là một bác sĩ nhi khoa, nói.

Ông Gruber cho biết Pfizer/BioNTech dự định sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước cuối tháng này để xin phép sử dụng khẩn cấp cho nhóm tuổi 5-11, ngay sau đó sẽ nộp đơn lên các cơ quan quản lý của Anh và Châu Âu.

Một chuyên gia ngoài công ty nói với AP rằng các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm chi tiết nhưng gọi tin tức là đáng khích lệ.

“Những kết quả sơ bộ này là một tin rất đáng mừng,” Bác sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, cựu giám đốc đặc trách vaccine của FDA cho biết. Mức độ đáp ứng miễn dịch mà Pfizer báo cáo “dường như có khả năng bảo vệ.”

Bác sĩ Trần Đại Sơn, hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ, nói ông tin tưởng vào độ an toàn của vaccine Pfizer dành cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi vì dữ liệu thu thập đã đủ và tỉ lệ miễn dịch cộng đồng đã tăng lên sau gần một năm chủng ngừa ở Mỹ.

‘Hy vọng với dữ liệu có sẵn rồi thì họ sẽ đẩy mạnh việc chích nhanh hơn là ở người lớn với số lượng nhiều hơn,” ông nói.

Giải thích vì sao Pfizer phải điều chỉnh liều lượng vaccine, bác sĩ Sơn nói điều đó là cần thiết vì hệ miễn dịch của trẻ em trong nhóm tuổi từ 5 tới 11 vẫn chưa hoàn chỉnh và vẫn đang tiếp tục phát triển.

“Những bệnh của con nít có nhiều khi người lớn mình không bị vì hệ miễn dịch của mình khác với con nít. Chính vì vậy chích cho trẻ em người ta thận trọng hơn về liều lượng vì nó có thể phản ứng,” ông nói.

“Về vấn đề chích bao nhiêu để kích thích hệ miễn dịch cho trẻ em, không thể nào dùng liều của người lớn được vì tốc độ phát triển của tế bào trong hệ miễn dịch của trẻ em cũng khác người lớn nhiều.”

Bác sĩ Sơn, người cũng tham gia những sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở địa phương với mục tiêu quảng bá những kiến thức y tế, nói ông sẽ khuyên các cha mẹ cho con cái của họ trong độ tuổi này đi chích ngừa một khi vaccine của Pfizer được FDA phê chuẩn sử dụng.

“Tôi nghĩ FDA sẽ thẩm định rất kỹ càng và đầy đủ trước khi họ chấp thuận, tôi không lo lắng lắm,” ông nêu ý kiến.

Đầu tháng này, Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sinh phẩm và Nghiên cứu của FDA, Bác sĩ Peter Marks, nói với AP rằng một khi Pfizer nộp kết quả nghiên cứu của mình, cơ quan của ông sẽ đánh giá dữ liệu “hy vọng trong vài tuần” để quyết định xem liệu các mũi tiêm có đủ an toàn và hữu hiệu cho trẻ em hay không.

Nhiều nước phương Tây cho đến nay vẫn chưa tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi, chờ đợi bằng chứng cho biết liều lượng bao nhiêu là phù hợp và an toàn.

Trong tháng 9 này, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm ngừa COVID hàng loạt cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên bằng vaccine do nước này tự sáng chế, dù vaccine của họ chưa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận.

Trước đó, Trung Quốc cho phép tiêm chủng vaccine COVID nơi trẻ em từ 3 tuổi, sử dụng hai loại vaccine của Trung Quốc sản xuất.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.Covid-19 : Ấn Độ xuất khẩu vac-xin trở lại

22/09/2021 - Thu Hằng / RFI
Sau 5 tháng giữ vac-xin ngừa Covid-19 để chống dịch trong nước, Ấn Độ sẽ xuất khẩu trở lại kể từ tháng 10/2021 « để tôn trọng những cam kết với chương trình COVAX ». Ngày 20/09/2021, bộ trưởng bộ Y Tế Mansukh Mandaviya cho biết Ấn Độ sẽ sản xuất được hơn 300 triệu liều vac-xin trong tháng 10 và khoảng 1 tỉ liều trong ba tháng cuối năm, đặc biệt là nhờ Viện Huyết thanh Ấn Độ (Serum Institute of India, SII), nhà sản xuất vac-xin lớn nhất thế giới.

Thông tín viên RFI Sébastien Farcis tại New Delhi giải thích :

« Cách đây một năm, trong kỳ họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thủ tướng Ấn Độ đã hứa sẽ cứu thế giới thông qua việc gửi vac-xin Ấn Độ đi khắp nơi.

Chiến lược ngoại giao vac-xin này phần nào bị thất bại vì New Delhi đột ngột ngừng xuất khẩu vac-xin ngừa Covid-19 từ cuối tháng 04/2021 để chích ngừa cho người dân trong nước, phải chống chọi với đợt lây nhiễm mới gây chết người. Kết quả là chỉ có 66 triệu liều vac-xin Ấn Độ được xuất ra ngước ngoài, thấp hơn 9 lần so với đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Tình hình hiện được cải thiện ở Ấn Độ, tỉ lệ lây nhiễm đã giảm, sản lượng đã tăng và gần 1/4 số người trưởng thành Ấn Độ đã được chích ngừa hoàn toàn, với 800 triệu liều được tiêm.

Vì thế New Delhi hứa sẽ xuất khẩu vac-xin trở lại ngay từ tháng 10/2021 nhưng không nêu chi tiết tỉ lệ phân bổ. Cho đến giờ, 2/3 số liều được gửi đi đều là quà tặng hoặc là hợp đồng bán song phương, chủ yếu cho các nước châu Á láng giềng và 1/3 dành cho chương trình COVAX viện trợ vac-xin các nước nghèo. Trong số này, phần lớn được phân bổ cho Cộng Hòa Congo, Ethiopia và Nigeria ».

Users browsing this topic
Guest (4)
33 Pages«<2627282930>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.