Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<7071727374>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#1421 Posted : Thursday, July 22, 2021 2:40:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mạng xã hội đã tha hóa đảng CSVN


July 21, 2021
Phạm Trần

Sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân của “mạng xã hội” được liệt kê là kẻ thù số một của đảng Cộng sản Việt Nam, đứng sau “các “thế lực thù địch, cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất về phẩm chất, đạo đức, lối sống.”

UserPostedImage

Lý do vì không chỉ có những người bất đồng chính kiến với đảng cầm quyền mới sử dụng “mạng xã hội” để đòi các quyền tự do và dân chủ đã được quy định trong Hiến pháp (2013) mà còn có những cán bộ, đảng viên, nhà báo, văn nghệ sỹ và lực lượng võ trang nhân dân (quân đội, công an và dân quân tự vệ) cũng đã tham gia “mạng xã hội” để chỉ trích lãnh đạo, đưa ra yêu sách đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự tồn vong của chế độ. Bên cạnh đó là những người dân bình thường xử dụng mang xã hội như phương tiện liên lạc và truyền thông nhanh đến người dân chuyện vừa xẩy ra, khiến báo chí nhà nước mất tín nhiệm và không cạnh tranh kịp.

Đó là lý do tại sao Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho ra đời “Quy tắc ứng xử trên mạng Xã hội” ngày 17/06/2021 nhắm mục đích, theo ý nhà nước:

1. Tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, bảo đảm quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia;

2.Xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.

Tuy nói tốt như thế, nhưng thực tế chỉ để tròng thêm giây thòng lọng khác vào cổ những người sử dụng “mạng xã hội tại Việt Nam”, dưới chiêu bài kiểm soát an ninh, ngăn chặn xuyên tạc và chống phá đảng của các “thế lực thù địch”.

Nên biết vào năm 2018, Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã thông qua Luật An ninh Mạng nhằm kiểm soát mọi hoạt động của các Cơ quan cung cấp dịch vụ và ngưởi sử dụng “mạng xã hội” tại Việt Nam. Các trang mạng Facebook, YouTube, TikTok, Twitter và Instagram từ nước ngoài bị chi phối bởi Luật này.

CẤM ĐOÁN MƠ HỒ

Ngoài việc bảo vệ thuần phong mỹ tục, ngôn ngữ lành mạnh, người yếu thế và quyền lợi của trẻ em, vị thành niên, Bộ Luật 43 Điều đã cấm những việc sau đây nhằm bảo vệ an toàn cho chế độ:

1.Đưa tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm:

1.a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

2.b) Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

3.c) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

4.Đưa tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm:

5.a) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân;

6.b) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự.

7.Nhưng thế nào là “tuyên truyền chống Nhà nước” và “Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” , nếu bài viết chỉ trích những hành động, hay quyết định của nhà nước không đem lại phúc lợi cho đa số người dân?Đảng và nhà nước CSVN cũng đã sử dụng lực lượng võ trang và công an đàn áp các cuộc biểu tình đòi công bằng, đòi đền bù như vụ Đồng Tâm và Formosa với lý do xuyên tạc “gây rối trật tự công cộng” để bảo vệ quyền lợi của các chủ đầu tư. Trường hợp Formosa Hà Tĩnh là của Đài Loan có cổ phần của một số công ty Trung Cộng. Tên chính thức là Công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), chi nhánh của Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan.Năm 2016, Formosa đã xả thải chất độc ra biển gây chết hàng ngàn tấn cá và sinh vật biển và làm ô nhiễm môi trường cho các Tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Formosa chỉ phải bồi thường 500 triệu Dollars nhưng Chính phủ Việt Nam không giúp dân đòi thêm hay kiện Formosa. Vì vậy hàng trăm ngàn gia đình ngư dân, dân buôn và công nhân sống nhờ biển đã bị thiệt thòi dài hạn.

Ngoài ra, Luật An ninh mạng còn cấm:

– Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;

d) Đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

NHÀ NƯỚC NHÚNG TAY

Đối với các Doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người sử dụng không gian mạng, Luật An ninh mạng buộc họ phải: ”Lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ”, và “phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.”

Ngoài ra các chủ quản hệ thống truyền thông có trách nhiệm khai triển biện pháp quản trị, kỹ thuật để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, gỡ bỏ tin tức có nội dung bị quy kết chống đảng, chống nhà nước, gây mất ổn định xã hội v.v… khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng. Rất nhiều cá nhân xử dụng xã hội là nạn nhân của hành động “đầu hàng áp lực” từ Việt Nam của Facebook và Youtube.

NGƯỜI LÀM BÁO

Đối với người làm báo tham gia “mạng xã hội”, một Quy tắc ứng xử riêng cũng đã được Hội Nhà báo ban hành ngày 24/12/2018, cùng thời với Luật an ninh mạng.

UserPostedImage

Theo đó, những việc/điều người làm báo Việt Nam không được làm khi tham gia mạng xã hội có một số điều cấm tiêu biểu như:

1.Vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng tin tức trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật nguồn tin riêng, lý lịch cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật.

2.Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác.

3.Đăng tải các tin tức, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác.

4.Bình luận, nhận xét, chia sẻ các nguồn tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội.

Đối với cán bộ, đảng viên hoạt động trên “mạng xã hội”, từ Trung ương xuống cơ sở đều bị kiểm soát, theo dõi bởi những người đứng đầu nơi làm việc. Những hoạt động nào bị coi vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật; 19 Điều bị cấm (rất gần với những cấm kỵ của Luật An ninh mạng; chống Tham nhũng; kê khai tài sản, thu nhập; nói và làm đi ngược lại đường lối của đảng v.v…) sẽ bị xử phạt hành chính, xét xử hình sự, và có thể bị kỷ luật về mặt Đảng từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức đến khai trừ.

NGUY CƠ CỦA ĐẢNG

Nhưng tại sao đảng và nhà nước CSVN đã sợ “mạng xã hội” đến thất kinh bát đảo như hiện nay? Nguyên do vì ở Việt Nam bây giờ, số người sử dụng Internet đã lên đến 64 triệu người, qúa hơn một nửa so với dân số 90 triệu. Nhà nước cũng đã thất bại trong kế hoạch kiểm soát và chống các hoạt động trên “mạng xã hội”, mặc dù đã có Luật An ninh mạng và nhiếu Bộ Luật khác.

Vì vậy, theo bài viết của Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, thì hiện ở Việt Nam:”Có 55 triệu người dùng và 436 mạng xã hội đang hoạt động, đứng thứ 7 trong 10 nước có số người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất thế giới.” (báo Công an Nhân dân, CAND, ngày 21/06/2021)

Ông Nhị Lê, một Nhà báo chuyên về lý luận bảo vệ đảng và Chủ nghĩa Cộng sản Mac-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết: ”Nhìn lại mười năm qua, cùng với các tin tức bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số nguồn tin, hình ảnh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra, đã và đang tác động tiêu cực tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Nhìn khái lược, càng gần đây, các phần tử cơ hội chính trị và các thế lực thù địch càng sử dụng nhiều âm mưu, thủ đoạn, vừa công khai, trắng trợn, vừa ngấm ngầm hòng phá hoại, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước và chế độ ta; đồng thời, liên tục điều chỉnh hình thức và phương pháp chống phá ngày càng tinh vi, thậm chí biến ảo, với những chiêu trò mới rất xảo trá và nguy hiểm, không chỉ về tư tưởng mà còn chuẩn bị tổ chức, lôi kéo, tập hợp lực lượng, trước hết thông qua các cuộc “tập dượt” trên mạng xã hội.”

Như thế là “mạng xã hội” đã trở thành một lực lượng chính trị đối trọng của đảng cầm quyền rồi. Tuy nhiên ông Nhị Lê đã không nêu ra bằng chứng nào về tên người hay tổ chức đang chủ trương “các thế lực mạng đen” khiến đảng mất ăn mất ngủ.

Nhà báo Nhị Lê: “Không giữ được liêm sỉ thì đừng làm lãnh đạo” -

UserPostedImage

Nhưng Nhị Lê vẫn tố cáo: ”Chúng triệt để lợi dụng một số cá nhân cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất về phẩm chất, đạo đức, lối sống, để thành lập các hội, nhóm “xã hội dân sự”; thông qua cái gọi là “diễn đàn dân chủ”, sử dụng các website và các trang mạng xã hội dưới danh nghĩa phản biện, để bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, phát tán tin tức xấu độc xâm hại Tổ quốc, dọn đường mưu toan lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa.”

Nếu đúng như Nhà báo của đảng cáo buộc thì chuyện ”dọn đường mưu toan lật đổ chế độ” của dân mạng cũng đáng lo đấy, bởi vì nó đang diễn ra bằng hai cách:

Thứ nhất, ông tố cáo: ”Càng gần đây, các thế lực thù địch coi việc hình thành phát triển xã hội dân sự độc lập về chính trị là điều kiện, tiền đề cho việc bảo đảm quyền con người, cổ xúy tự do cá nhân thông qua thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do biểu tình… để thực hiện “diễn biến hòa bình”; trong đó, lợi dụng các quyền căn bản của con người như: Quyền lập hội, quyền công dân, quyền tự do báo chí…”

Căn cứ vào tình hình cụ thể ở Việt Nam thì sự hình thành “xã hội dân sự độc lập về chính trị” cũng là chuyện đương nhiên của những ai muốn thực thi đúng quy định của Điều 25 Hiến pháp, theo đó: ”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình…”

Bấy lâu nay, lợi dụng chưa có Luật, nhà nước đã tự do đàn áp quyền tự do ngôn luận, ra báo của dân; không cho dân lập hội, lập đảng đối lập chính trị và thực hiện các cuộc biểu tình bảo vệ quyền lợi. Ngay cả hành động biểu tình chống Tầu xâm lược Biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông cũng bị cấm.

Để chống lại quyền đươc giám sát nhà nước của dân, ông Nhị Lê đã không tiếc lời vu oan hoạt động của “mạng xã hội” rằng: ”Chúng núp dưới chiêu bài “dân chủ hóa”, hình thành “kênh phản biện” để cho ra đời các tổ chức đối trọng với các cơ quan, tổ chức trong bộ máy của Đảng, Nhà nước, đòi giám sát hoạt động của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội. Đồng thời, lợi dụng các diễn đàn tư tưởng, thông qua hoạt động hợp tác, nghiên cứu khoa học… để đề cao dân chủ tư sản, nhằm chuyển hóa lập trường, tư tưởng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

THÙ ĐỊCH TỨ PHÍA

Nhưng qua lăng kính phân tích và “vạch áo cho người xem lưng” của Nhị Lê, chúng ta còn được biết ở Việt Nam bây giờ, “mạng xã hội” là một đối tượng nguy hiểm nhất cho sự tồn vong của đảng cầm quyền độc tài Cộng sản. Các hoạt đồng này được cựu Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nêu ra như sau:

-“Chúng ra sức cổ xúy cái gọi là quyền bày tỏ chính kiến không giới hạn và liên kết hình thành các tổ chức “độc lập” tham gia vào đời sống cộng đồng, thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.”

-“Lập các hội, nhóm với tên gọi, khẩu hiệu, tôn chỉ, mục đích thu hút được các tầng lớp, thành phần xã hội tham gia (“Hội Phụ nữ nhân quyền”, “Hội Nhà báo độc lập”, “Hội Anh em dân chủ”…) nhằm lôi kéo quần chúng.”

-“Phát triển lực lượng, hình thành các hội nhóm hoạt động “bất bạo động”; tuyên truyền, kích động tư tưởng ly khai, tự trị, khoét sâu mâu thuẫn dân tộc, gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; tạo tiền đề tập hợp, phát triển lực lượng, hình thành tổ chức chính trị đối lập với Đảng, Nhà nước.”

Nhị Lê nói: ”Đây chính là những “cây cầu nối” cực kỳ nguy hiểm của chúng.”

CHỐNG CẢ NƯỚC NGOÀI

Ngoài ra “mạng xã hội” ba đầu sáu tay này, theo như cách nhìn của ông Nhị Lê thì còn:

-“Bằng con đường tổ chức, thông qua liên kết, hợp tác, dưới hình thức tài trợ của các tổ chức phi chính phủ (NGO, non-gorvemental organization) hoặc các tổ chức dưới danh nghĩa từ thiện, nhân đạo, chúng len lỏi, luồn sâu và thông qua các tổ chức này tạo lập chỗ đứng, với sự dọn đường, cổ xúy biểu tình và thúc đẩy bạo loạn của mạng xã hội.”

-“Trên lĩnh vực kinh tế, chúng âm mưu thông qua hoạt động hợp tác, đầu tư để làm cho nền kinh tế phát triển chệch hướng xã hội chủ nghĩa, thiết lập hệ thống và cơ cấu kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa tại Việt Nam; từ đó, tạo ra nền tảng vật chất, xã hội thuận lợi, hình thành nền “chính trị dân chủ” và “xã hội dân sự” kiểu phương Tây.”

-“Đồng thời, trên lĩnh vực chính trị, chúng kêu gọi “dân chủ hóa chính quyền”, từng bước cô lập, tách các tổ chức đảng, đảng viên ra khỏi quần chúng, tạo áp lực về chính trị – xã hội, thậm chí gây bạo loạn, lật đổ, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Với thủ đoạn “thân thiện giả hiệu”, chúng thâm nhập vào hoạt động của nền kinh tế, tìm kiếm cơ hội tiếp cận với các đối tượng chính trị thoái hóa; thậm chí mua chuộc những phần tử này, để xây dựng lực lượng. Mức độ mà mật độ hình thức kiểu này của chúng ngày càng tăng.”

Về đối ngoại, ông Nhị Lê cũng nói bâng quơ không chỉ đích danh nước nào đã: ”Cùng với đó, các thế lực thù địch đẩy mạnh “tiến công” trên lĩnh vực đối ngoại. Chúng chủ động tiếp cận móc nối, hỗ trợ, mua chuộc, lôi kéo các đối tượng, nhất là những phần tử có tư tưởng bất mãn, thù địch, cơ hội, thoái hóa, biến chất, hữu khuynh, cực đoan, thân phương Tây, tạo lực lượng nòng cốt cho “chuyển hóa” và “tự chuyển hóa” tư tưởng ngay từ bên trên, bên trong.”

Quan trọng hơn, ngòi bút chỉ điểm Nhị Lê còn tố cáo trên báo Công an Nhân dân (21/06/2021): ”Để thúc đẩy nhanh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền tác động hướng lái truyền thông. Đồng thời, thành lập nhiều tổ chức và đưa người vào Việt Nam để theo dõi, tìm hiểu, thu thập thông tin về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tiến hành móc nối, cài cắm, truyền bá tư tưởng sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình thực tế ở Việt Nam; kêu gọi tập hợp lực lượng, hình thành và công khai hóa tổ chức chính trị đối lập trá hình trên không gian mạng; lợi dụng các vấn đề nhạy cảm chính trị xã hội, vụ việc phức tạp thu hút sự quan tâm của quần chúng để kích động biểu tình, gây bất ổn về an ninh, trật tự, tìm thời cơ tiến hành “cách mạng đường phố” tại Việt Nam…”

Đối với những cá nhân trong nước chống đảng qua “mạng xã hội”, ông Nhị Lê không giấu giếm: ”Thực tế đã cho thấy không ít đối tượng có quan hệ khá mật thiết với tổ chức phản động nước ngoài; và khi những đối tượng xuất hiện trên các trang mạng cá nhân, lập tức được các trang tin hải ngoại dẫn lại và được các tổ chức phản động cổ xúy.”

Nhị Lê còn cáo buộc rằng: ”Các đối tượng chống đối chính trị thường có mối quan hệ móc nối với các thế lực thù địch bên ngoài, đặc biệt là các tổ chức phản động lưu vong để nhận được sự chỉ đạo và hậu thuẫn tài trợ về vật chất để trang trải, có điều kiện hoạt động chống phá trong nước. Chúng tìm cách tiếp cận, mua chuộc cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất đang làm việc trong các bộ phận trọng yếu, cơ mật để cung cấp tài liệu, mua thông tin bí mật quốc gia.”

Thậm chí, theo lời ông Nhị Lê: ”Mặt khác, lợi dụng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0), các thế lực thù địch mạnh tay chi tài chính cho quảng cáo, đầu tư, tài trợ các chương trình để khống chế, dẫn dắt giới truyền thông hoạt động theo ý đồ của chúng, ý đồ đưa truyền thông tách khỏi sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.”

Ông Nhị Lê kết luận: ”Vì thế, cuộc đấu tranh trên mạng xã hội, hơn bao giờ hết, sự phức tạp và quyết liệt, thậm chí có ý nghĩa sinh tử và đầy thách thức.”

Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”

Phạm Trần
(07/021)

Hoàng Nam  
#1422 Posted : Thursday, July 22, 2021 3:00:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thấy gì từ hành vi của một Phó Chủ tịch phường


(Mạc Văn Trang)

Tháng 7 22, 2021

“…Ông ta ngu đến mức không biết mình ngu, ác, khốn nạn, tự quay clip hành hạ dân rồi post lên mạng. Hành vi này cho thấy tột cùng của sự hợm hĩnh, tự phụ, khinh dân, coi thường tất cả, chỉ cốt thể hiện oai quyền kiểu xã hội đen của mình để hăm dọa dân…”

UserPostedImage

Sau khi xem ba cái clip ông Trần Lê Hữu Thọ phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang hành dân (clip 1: Ông và tổ công tác bắt anh Trần Văn Em (25 tuổi, trú xã Diên Hòa, H.Diên Khánh, Khánh Hòa) ở ngoài đường vì đi mua bánh mì “vi phạm vào chỉ thị 16”; Clip 2: Ông Thọ căn vặn anh EM là “bánh mì không phải lương thực thực phẩm”; clip 3: Ông Thọ và tổ công tác đến “kiểm tra lò bánh mì” lập biên bản, thu giấy phép, mời lên phường làm việc) thì thấy gì?

1. Ông Thọ mượn cớ chỉ thị 16 để hành dân, không một chút tình người.

Chỉ thị 16 yêu cầu giãn cách xã hội, người ra đường không có lý do chính đáng thì bị phạt. Anh Trần Văn Em buổi trưa đi mua bánh mì và nước để ăn uống. Anh đã trình bày là công nhân đang làm tại công trường, có đủ giấy tờ hợp pháp. Anh đã năn nỉ hết lời xin được thông cảm, “tha" cho em… Nhưng ông Thọ và tay chân nhất định không tha."Đồ này không phải đồ thiết yếu, anh mua đồ ăn mà thiết yếu gì?”... Ông ta còn nói “mày từ trên núi xuống à"...; Còn đe dọa “đuổi việc" anh Em ...

Sự thật ông ta và đám tay chân chỉ mượn cớ chỉ thị 16 để hành dân, phạt dân càng nhiều, càng thích. Đáng lẽ trường hợp như thế này chỉ cần nhắc nhở rồi cho người dân đi, nhưng ông ta nhất định bắt anh Em về đồn lập biên bản, thu giữ xe máy, không một chút tình thương, cảm thông với người dân.

UserPostedImage

2. Phó chủ tịch phường quá ngu dốt, vô văn hóa.

Bắt anh Em về đồn, ông ta ra oai, nói lấy được, bắt dân phải nghe những điều ngu ngốc: “Bánh mì không phải là lương thực, thực thực phẩm hiểu chưa”?

Sau vụ hành hạ anh Em, ông ta và tổ công tác đến hành chủ lò bánh mì cũng với thái độ hống hách, vô minh như vậy. Ông ta coi mình như cha mẹ dân, quát nạt, “dạy bảo” dân bằng những lời ngu ngốc, đe doạ dân với thái độ cực kỳ vô văn hoá.

3. Ông ta ngu đến mức không biết mình ngu, ác, khốn nạn, tự quay clip hành hạ dân rồi post lên mạng.

Hành vi này cho thấy tột cùng của sự hợm hĩnh, tự phụ, khinh dân, coi thường tất cả, chỉ cốt thể hiện oai quyền kiểu xã hội đen của mình để hăm dọa dân. Hành vi này chẳng khác gì hành động bản năng vô ý thức của một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ, vô giáo dục.

4. Cả một tổ công tác cùng u mê tăm tối?

Tổ công tác khoảng 4-5 người, nhưng tất cả đều hành động răm rắp như robot theo lệnh phó chủ tịch Thọ, không một ai “có ý kiến khác", không ai tỏ chút thương cảm người dân! “Sự u minh tập thể", cái ác tập thể thật đáng sợ. Khi những nhân viên dưới quyền một kẻ ngu, ác thì tất cả dường như biến thành công cụ cho kẻ ngu ác cầm đầu. Thật nguy hiểm cho người dân.

5. Thân phận người dân thật khốn khổ.

Xem 3 cái clip này và cái clip anh chồng quỳ lạy “tổ công tác" lập biên bản xử phạt người vợ anh vừa mở cửa ra, càng thấy thân phận người dân chả khác gì anh Pha, anh Dậu ngày xưa! Anh chồng quỳ lạy “tổ công tác" đã nói hết lời: Vợ tôi đang có bầu, tôi mất việc, khổ lắm rồi, không có tiền nộp phạt, các ông có bắt đi tù thì bắt đi… Một tổ viên tổ công tác vẫn bình thản giải thích: lập biên bản phạt là để bảo vệ an toàn cho vợ anh, gia đình anh…

Đây chỉ là mấy cái clip vô tình lộ ra, cho thấy bộ máy công quyền ở cơ sở hãi hùng biết chừng nào! Sự thật ở cơ sở đã lợi dụng chỉ thị 16 để xử phạt người dân, có quận còn khoán chỉ tiêu phạt; Phó giám đốc sở TTTT TP HCM còn “báo cáo thành tích”: Trong 5 ngày đầu đã phạt 2052 người, thu số tiền 4,9 tỷ đồng….

UserPostedImage

Các vị trên cao luôn mồm: Chính quyền của dân, do dân, vì dân; chính quyền phục vụ người dân, lấy dân làm gốc; không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc; không để người dân nào tụt lại phía sau… vân vân và vân vân. Nhưng hãy xem chính quyền cấp phường xã hành dân ra sao mới rõ.

Người dân chỉ biết cam chịu, van vỉ, đút lót, quỳ lạy thôi! Người nào phản ứng mạnh mẽ là bị quy tội “chống người thi hành công vụ”, bị còng tay bắt đi, rồi hoặc là bị hành hạ và nộp phạt; hoặc “tự chết" trong đồn; hoặc phải ra tòa với bản án bỏ túi.

21/7/2021
Mạc Văn Trang

Hoàng Nam  
#1423 Posted : Thursday, July 22, 2021 3:51:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Không ngạc nhiên chuyện ‘Bánh mì không phải là thực phẩm’


Song May

Viết từ Sài Gòn
20 tháng 7 2021

UserPostedImage
Getty Images

Chiều thứ Hai 19/7, dân mạng cười ra nước mắt với câu chuyện "Bánh mì không phải là thực phẩm".

Một tấm hình không rõ ai là tác giả đã được dân mạng truyền nhau là định nghĩa mới về danh từ "Bánh Mì": Bánh mì là một loại gì đó ăn được nhưng nhất quyết không phải là thực phẩm. Mắc cười nhất là dưới định nghĩa này có dòng ghi chú: #kho từ điển đóng phạt. Có lẽ những ngày phong tỏa chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 16 ở Việt Nam sẽ còn đẻ ra lắm chuyện cười ra nước mắt như vậy!

Học tập Sài Gòn, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa mới đây cũng áp dụng chỉ thị 16, chỉ cho phép người dân ra ngoài mua đồ thiết yếu. Chiều 18/7, khi ông Trần Văn Em, một công nhân xây dựng của dự án Vega City, ra ngoài mua bánh mì và nước uống đã bị tổ công tác phường Vĩnh Hòa chặn xe xét giấy tờ. Dù ông Em đã xuất trình "giấy xác nhận yêu cầu công việc" do công ty ký vẫn bị tổ công tác giữ giấy tờ, giữ xe gắn máy và yêu cầu về phường làm việc vì cho rằng "bánh mì không phải là đồ thiết yếu". Một người trong nhóm cán bộ dừng xe người dân đã dùng lời lẽ miệt thị, xưng hô "mày, tao" và cho rằng người dân ở trên núi xuống, lại còn dọa sẽ gọi điện cho chỗ làm việc đuổi việc ông. Sau đó, tại phường, lý luận của ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa: "Bánh mì không phải là đồ thiết yếu, bánh mì không phải là thực phẩm" đã khiến dân mạng phản ứng, bàn tán. Đa số là ngạc nhiên hoặc cười bò, chỉ có thiểu số là giận dữ.

Trong nhiều bình luận tôi đọc trên mạng chiều ngày 19/7, tôi chú ý nhất đoạn bình luận của một Facebooker tên Thái Hạo.

"Cả một đất nước bị bắt đi xây dựng một cái mà không biết cái đó là cái chi, tiến lên một nơi mà không biết tiến lên bằng đường nào, và tất nhiên là không biết hết thế kỷ này có đến được chỗ đó hay không thì chuyện "bánh mì không phải thực phẩm", có chi để ngạc nhiên lắm vậy? Một cái chỗ đứng trên bục giảng mua tiền trăm, một cái ghế ngồi mất tiền tỉ... thì chuyện bánh mì không phải thực phẩm, có chi để ngạc nhiên lắm vậy? Làm người mà đến quyền nói ra cái vui, cái buồn, cái nghĩ của mình cũng không có thì chuyện bánh mì không phải thực phẩm, có chi để ngạc nhiên lắm vậy? Ngạc nhiên tức cười".

UserPostedImage

Các đại biểu dự lễ đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV tại Hà Nội, Việt Nam ngày 20 tháng 7 năm 2021

Tác giả Thái Hạo viết hoàn toàn đúng. Sự ngu ngốc của ông Thọ không dừng lại ở câu nói trên mà còn ở chỗ cho nhân viên quay video khi đang làm việc với ông Em để làm bằng chứng và trở thành "Gậy ông đập lưng ông"!

Ngày 19/7, dưới sức ép của dư luận, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP Nha Trang - phải chỉ thị chính quyền phường Vĩnh Hòa trả lại phương tiện và giấy tờ cá nhân cho ông Em, đồng thời phải chấn chỉnh rút kinh nghiệm. Trên thực tế, điều đó cũng chỉ tạm thời xoa dịu sự bất bình của dư luận, chứ chẳng có chút thực tâm nào cả, bởi trong công văn ra cùng ngày của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, khi liệt kê cái gọi là "Hàng hóa thiết yếu" hoàn toàn ngó lơ, không nhắc đến tên bánh mì và không xếp bánh mì vào bất cứ mục nào, cho dù là hàng công nghệ phẩm, cho dù là sản phẩm từ bột, tinh bột!

Dạ, cho dù không ngạc nhiên thì từ câu chuyện này, ta có thể thấy người dân ai cũng có thể trở thành nạn nhân từ việc hành xử tùy tiện của cán bộ thuộc cơ quan công quyền. Sau sự việc này, các cán bộ phường Vĩnh Hòa chỉ bị rút kinh nghiệm, nhưng ông Em, một nạn nhân của việc hành xử tùy tiện, thì đã bị mất việc, với lý do đi ra ngoài sợ lây nhiễm cho người khác. Có vẻ như ông Em đã tìm được công lý nơi dư luận nhưng không thể biện hộ được cho mình trước quyết định của công ty nơi ông làm việc! Rõ ràng, quyết định đuổi việc ông Em là sai, nhưng chắc công ty xây dựng đó đang tìm cách bảo vệ mình, bởi không ai muốn bị mang tiếng chống lại chính quyền!

Trước vụ ông Em, tại Sài Gòn sau vài ngày phong tỏa theo chỉ thị 16, dân mạng lan truyền một clip quay cảnh đội công tác ở Sài Gòn chặn một phụ nữ và đòi xem thuốc mà bà ấy mua. Khi bà đưa ra mấy hộp bao cao su mua ở nhà thuốc tây, một người trong đội đã nói bao cao su không phải là hàng hóa thiết yếu, thế là bà cãi lại: "Không dùng bao cao su, mang bầu rồi đẻ sao cha?". Khi người cán bộ nói sẽ điện thoại xin ý kiến, người phụ nữ vẫn cãi: "Xin ý kiến cái gì, bộ trong đó không ai cần bao cao su hả?". Xem xong, thật không biết nên cười hay nên khóc!

Những tranh cãi về hàng hóa thiết yếu sẽ không dứt ở Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam khác khi chỉ thị 16 còn có hiệu lực. Và tôi, hay bất kỳ người dân nào cũng có thể trở thành nạn nhân!

Ngày thứ 11 Sài Gòn bị phong tỏa theo chỉ thị 16, nhiều người dân Sài Gòn vẫn đang thèm bánh mì, thèm nghe tiếng rao hàng "Bánh mì Sài Gòn, 5 ngàn một ổ, đặc ruột thơm bơ". Có những điều bình dị vẫn diễn ra ở Sài Gòn hơn 100 năm qua giờ đã trở thành điều ước và giấc mơ của dân Sài Gòn. Có những món quà ngon mà người dân ai cũng mua được để lót dạ bất cứ lúc nào trong ngày giờ bỗng trở thành món xa xỉ! Mặc xác cán bộ không nghĩ bánh mì là thực phẩm, món bánh mì kẹp ở Sài Gòn chẳng đã từng lọt vào top các món ăn vặt trên thế giới đó sao, và cho dù chẳng lọt top nào thì bánh mì vẫn luôn là thứ quà ngon dễ ăn vào mỗi sáng, mỗi chiều tối đối với nhiều người, nhiều gia đình ở Sài Gòn.

Sống ở cái đất nước này, với nhiều người, thật ra nỗi sợ công an, nỗi sợ cán bộ hành xử tùy tiện, bất chấp luật lệ, còn lớn hơn nỗi sợ chết, thật đấy!

Bài thể hiện quan điểm riêng của tác giả Song May từ Sài Gòn.

Hoàng Nam  
#1424 Posted : Thursday, July 22, 2021 3:55:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Covid: Tại sao việc triển khai tiêm vaccine của Mỹ
bị chậm lại?


Jake Horton

BBC Kiểm chứng
7 giờ trước

UserPostedImage
Getty Images

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi người dân Mỹ tham gia tiêm chủng khi việc tốc độ tiêm ngừa của nước này đang bị chậm lại.

Tình trạng các ca nhiễm đang lần nữa gia tăng trên khắp cả nước và ở một số bang, chỉ mới ít hơn một nửa dân cư được tiêm mũi đầu.

Chúng tôi đã xem xét việc tiêm chủng đang bị chậm lại ở đâu và tại sao nó lại như vậy.

Mỹ bị tuột lại phía sau

Nguồn vaccine nói chung không phải là vấn đề ở Mỹ, bất kỳ ai trên 12 tuổi đều đủ điều kiện để được tiêm vaccine.

Nhưng sau khi là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về việc tiêm phòng vaccine, cho đến giữa tháng 4, tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ đã chậm lại.

UserPostedImage
BBC

Hiện Mỹ đứng sau quốc gia láng giềng Canada về tỉ lệ tiêm chủng tính trên tổng dân số, cũng như Anh, Ý và Đức.

Mỹ vẫn đi trước một số nền kinh tế lớn khác, chẳng hạn như Nhật Bản, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ đang chững lại trong khi những nơi khác thì đang tăng lên.

Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Tổng thống Biden đề ra vào ngày 4 tháng 7 về việc 70% những người trên 18 tuổi được tiêm chủng ít nhất một mũi - hiện khoảng 68% người lớn đã được tiêm liều đầu tiên.

Các ca nhiễm mới đã tăng lên hơn gấp đôi ở Mỹ trong tháng qua - và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phần lớn các trường hợp mắc mới và tử vong đều nằm trong số chưa được tiêm chủng.

Những bang nào bị chậm nhịp?

Các bang ở miền nam Hoa Kỳ có xu hướng tiêm ngừa vaccine thấp.

Mississippi và Louisiana có tỉ lệ thấp nhất - cả hai đều có ít hơn 40% người dân đã được tiêm ít nhất một liều.

UserPostedImage
BBC

Các bang ở phía đông bắc có xu hướng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhất - với khoảng 75% người dân ở Vermont và Massachusetts được tiêm ít nhất một liều.

Giáo sư Peter Hoetz, một chuyên gia về vaccine tại Đại học Y khoa Baylor, cho biết: "Thực tế nó đã chững ở các bang phía nam - mặc dù vaccine được cung cấp bao quát, chúng tôi vẫn có sự phân chia rõ rệt."

"Ở các bang phía Nam và các bang phía Tây miền đồi núi, hầu hết người lớn tuổi đều được tiêm chủng nhưng rất nhiều người trẻ tuổi thì không - và đó là nơi có khoảng cách lớn."

UserPostedImage

Các nhân viên y tế ở Mississippi đang làm việc để tăng số lượng người được tiêm phòng

Dữ liệu cho thấy ở các bang như Mississippi, Alabama và Louisiana, khoảng 80% người trên 65 tuổi được tiêm chủng, nhưng chỉ có khoảng 40% người dưới 65 tuổi được tiêm.

Ngược lại, ở Vermont và Massachusetts, hầu như tất cả mọi người trên 65 tuổi đều đã được tiêm ít nhất một liều, tương tự với 80% những người dưới 65 tuổi.

Vì sao việc tiêm ngừa lại chậm đi?

Vào giữa tháng 4, Hoa Kỳ đã thực hiện tiêm chủng hơn ba triệu liều mỗi ngày, nhưng hiện đã giảm xuống còn khoảng 500.000 liều một ngày.

Điều này một phần là do không có nhiều người như trước đến tiêm chủng - Vương quốc Anh cũng bị giảm sút ​​tỷ lệ tiêm, dù không lao dốc như Mỹ.

Anh Quốc và các nước phát triển khác thường đạt được tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân lớn trước khi tỷ lệ này bị giảm xuống.

Các chuyên gia nói rằng các thanh niên khỏe mạnh ở Mỹ không vội và cũng không gấp trong việc tiêm vaccine.

Mối quan tâm về tính an toàn của vaccine và tư tưởng bài vaccine cũng là những vấn đề được nêu ra.

UserPostedImage

Biểu tình chống vaccine ở New York

Tiến sĩ Jennifer Kates, phó chủ tịch của Kaiser Family Foundation, tổ chức giám sát tâm lý đối với vaccine, cho biết: "Một số người nêu lên lo ngại về tính an toàn và nói rằng họ có thể tiêm phòng vaccine khi mà vaccine đó được phê chuẩn hoàn toàn hơn là chỉ mới được phép."

Các loại vaccine được sử dụng ở Mỹ vẫn chưa được chính thức phê duyệt, nhưng đã nhận được sự cấp phép khẩn do tính chất cấp bách của đại dịch.

Tiến sĩ Kates cho biết thêm: "Một tỷ lệ cố định khoảng 20% ​​là những từ chối và họ nói sẽ không tiêm vaccine nào trừ khi chủ lao động yêu cầu."

Chính quyền Biden đã đổ lỗi cho những thông tin sai lệch là nguyên nhân chính kéo đến tình trạng kháng cự vaccine.

Bác sĩ Nhà Trắng nói: "Đó là một trong nhiều lý do tại sao mọi người không tiêm chủng, nhưng đó là một trong những nguyên nhân rất quan trọng, vì những gì chúng ta thông qua các cuộc thăm dò."

Chúng tôi đã ghi nhận về nhiều ví dụ về thông tin sai lệch lan truyền trên mạng trong đại dịch - chẳng hạn như lý thuyết vô căn cứ rằng vaccine đang được sử dụng cấy ghép vi mạch và theo dõi con người.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy một số tuyên bố vô căn cứ này đã còn đó - với 1/5 người Mỹ tin vào thuyết cấy ghép vi mạch.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​cũng cho thấy việc chống lại việc tiêm chủng phân cực theo đường lối chính trị - với gần 30% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine, so với con số chỉ 4% đảng viên Dân chủ.

Điều này sẽ giải thích một phần lý do tại sao việc vaccine được tiêu thụ thấp hơn ở các bang miền nam, nơi thường là nơi có nhiều cử tri Đảng Cộng hòa hơn.

UserPostedImage
Getty Images

Giáo sư Hoetz nói: "Theo đánh giá của tôi thì nguyên nhân lớn nhất là sự bất tuân do những chia rẽ chính trị."

"Thông điệp đến từ các hãng thông tấn bảo thủ và các thành viên bảo thủ của Quốc hội là nếu bạn là một người trẻ tuổi, bạn không cần tiêm vaccine vì tỷ lệ tử vong thấp và vaccine đang được sử dụng như một công cụ kiểm soát của phe theo chủ nghĩa tự do."

Nhưng đối với một số người, vấn đề cũng nằm ở việc tiếp cận.

Tiến sĩ Kates nói: "Tuy nguồn cung không phải là vấn đề ở đây, vẫn có những người phải gặp phải những rào cản trong việc tiêm chủng - không chắc họ có thể nghỉ phép, thiếu phương tiện đi lại và lo lắng rằng họ có thể phải trả phí."

Các quy định liên bang nói rằng người Mỹ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào cho việc tiêm vaccine, bất kể là tình trạng bảo hiểm và nhập cư.

Edited by user Thursday, July 22, 2021 4:03:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1425 Posted : Monday, July 26, 2021 12:12:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Cầu nguyện nhân Ngày Thế giới dành cho Ông bà
và Người cao niên


Thanh Quảng sdb
23/Jul/2021

UserPostedImage

Văn phòng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống của Tòa thánh hôm thứ Sáu (23/7/2021) đã phát hành một video cầu nguyện nhân Ngày Thế giới đầu tiên của Giáo hội dành cho Ông bà và Người cao niên, sẽ được mừng trên toàn thế giới vào Chủ nhật 25 tháng 7 này.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

“Con cảm tạ Chúa vì sự hiện diện của Chúa.” Đây là những lời mở đầu cho tâm tình cầu nguyện nhân Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên mà Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống đã phát hành hôm thứ Sáu dưới dạng video. Được hướng dẫn bởi Đức Phanxicô bằng tiếng Tây Ban Nha, video được nối tiếp các lời cầu nguyện bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý, được xướng nên bởi 21 cụ ông và cụ bà từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 4 cặp vợ chồng. Trong số đó có Giám mục Laurent Noël ở Trois-Rivières, Québec, 101 tuổi, người Canada đã về hưu.

Lòng biết ơn

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu lời cầu nguyện bằng tiếng Tây Ban Nha để tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của Chúa mang lại hy vọng và niềm tin ngay trong những giây phút cô đơn. Vị Giáo hoàng, 84 tuổi, nhắc cho ta nhớ Chúa là đá tảng và là pháo đài của ngài kể từ những ngày ngài còn thơ bé.

Sau đó, các ngôn ngữ khác tiếp nối lần lượt, bày tỏ lòng biết ơn với món quà gia đình và cuộc sống trường thọ, những niềm vui và khó khăn trong cuộc sống, những nâng đỡ trong việc thực thi những ước mơ của cuộc sống hiện tại và tương lai.

Khí cụ hòa bình

Những người cao tuổi tạ ơn Chúa về “thời gian đã sinh hoa kết trái” mà họ đã sống. Họ cầu xin Chúa biến họ thành một khí cụ bình an của Chúa, dạy họ biết đón nhận những người đau khổ, không ngừng mơ ước và tường thuật lại những kỳ diệu Chúa đã thể hiện cho các thế hệ mai hậu.

Sau khi khẩn cầu Chúa ban phước lành cho ĐTC và Giáo hội, hầu “ánh sáng Tin Mừng sẽ được soi chiếu đến tận cùng trái đất”, lời cầu nguyện khẩn xin Chúa Thánh Thần đổi mới thế giới, để đại dịch được chấm dứt, và cho những người nghèo khổ được an vui và chiến tranh được chấm dứt.

Lời cầu nguyện kết thúc nói nên chủ đề của Ngày Thế giới đầu tiên dành cho Ông bà và Người cao niên, đó là lời hứa của Chúa Giêsu: “Thầy ở cùng anh chị em mọi ngày cho tới tận thế” (Mt. 28:30). Những người cao niên cầu xin Chúa nâng đỡ họ lúc yếu đuối và giúp họ sống trọn vẹn từng giây phút cuộc đời cho đến tận cùng.

Lễ kỷ niệm

Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống chịu trách nhiệm tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên.

Tại Rome, ngày này sẽ được bắt đầu bằng thánh lễ lúc 10 giờ sáng tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Thánh bộ cho biết khoảng 2.000 người trong Giáo phận Rome và các tổ chức thực hiện các sinh hoạt mục vụ cho người cao niên sẽ tham dự, bao gồm ông bà cùng với cháu của họ. Trong số họ cũng sẽ có những người cao niên, những người lần đầu tiên ra khỏi nhà mà họ đã bị cô lập trong hơn năm qua, do đại dịch Covid-19.

Cuối thánh lễ, các bạn trẻ hiện diện sẽ tặng hoa cho ông bà và các cụ với lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha: “Cha luôn ở bên các bạn”.

Thánh bộ đã nhận được nhiều sáng kiến cộng đồng được tổ chức tại các giáo phận và giáo xứ trên khắp thế giới. Thánh bộ mời gọi mọi người, đặc biệt những người trẻ hãy ghé thăm ông bà của họ và những người già neo đơn trong cộng đồng của họ.

Đức Thánh Cha cũng đã ban ân toàn xá cho ngày 25 tháng 7 cho những ai dành thời gian thích hợp để thực hiện những cuộc thăm viếng những người già cô đơn, đang gặp khó khăn (như bệnh tật, bị bỏ rơi, tàn tật và những trường hợp tương tự).

Đức Thánh Cha cũng gửi một thông điệp cho các ông bà và người cao niên, trong đó ngài nhấn mạnh tới ơn gọi của Thời đại thứ ba là “gìn giữ cội nguồn, truyền đạt đức tin cho người trẻ và chăm sóc những người bé nhỏ”.

Ngày này đã Đức Thánh Cha Phanxicô công bố vào ngày 31 tháng Giêng năm nay, một ngày Chúa nhật thường niên hàng năm vào Chúa Nhật thứ tư trong tháng Bảy, gần với lễ thánh Gioan-Kim và Anna, ông bà của Chúa Giêsu. Chủ đề được Đức Thánh Cha chọn cho lần mừng lễ đầu tiên năm nay là “Thầy luôn ở cùng anh em” (Mt 28:20).

Dưới đây là lời cầu nguyện cho ngày thế giới dành cho ông bà và người cao niên:

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa,
vì sự hiện diện Chúa cho con no thỏa:
ngay cả những lúc cô đơn,
Chúa là niềm hy vọng và niềm tin của con,
Chúa là đá tảng và là thành lũy của con từ lúc con còn thơ trẻ!
Con cám ơn Chúa đã cho ban cho con một gia đình
và đã chúc phúc cho con với một cuộc sống trường thọ.
Con cảm tạ Chúa, vì những lúc vui tươi cũng như lúc khó khăn,
Giúp cho những giấc mơ của con thành hiện thực trong đời
và cho con cháu con trong tương lai…
Con cám ơn Chúa vì thời gian sinh sôi nảy nở mà Chúa tặng ban cho con.
Lạy Chúa, xin hãy gia tăng đức tin cho con,
dùng con như khí cụ bình yên của Chúa,
dạy con biết đón nhận những người đau khổ hơn con,
và giúp con không ngừng mơ ước,
giúp con kể lại những kỳ diệu Chúa đã làm cho các thế hệ...
Xin Chúa hãy bảo vệ và hướng dẫn Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo hội,
Hầu ánh sáng của Tin Mừng có thể loan tỏa đến tận cùng trái đất.
Lạy Chúa, xin hãy gửi Thần Linh Ngài đến đổi mới thế giới,
Cho cơn đại dịch được chấm dứt,
người nghèo được an vui và chiến tranh không còn nữa!...
Xin nâng đỡ con trong sự yếu đuối
và giúp con biết sống trọn vẹn
trong từng khoảnh khắc Chúa tặng ban cho con,
Con luôn tin rằng Chúa hằng ở bên con hằng ngày,
cho đến cùng tận thế giới...

Amen.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1426 Posted : Monday, July 26, 2021 12:19:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Huấn dụ của Đức Thánh Cha buổi đọc kinh Truyền Tin
Chúa Nhật 25/7 Ngày Thế giới Ông bà
và Người cao niên lần thứ nhất


J.B. Đặng Minh An dịch 25/Jul/2021

UserPostedImage

Chúa Nhật 25 tháng Bẩy Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 17 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta câu chuyện Chúa hóa bánh và cá ra nhiều nuôi sống hơn 5,000 người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”. Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: “Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi”. Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: “Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian”. Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng của phụng vụ Chúa Nhật tuần này thuật lại câu chuyện nổi tiếng về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, Chúa Giêsu đã cho khoảng 5 ngàn người đến nghe Người ăn (x. Ga 6,1-15). Thật là thú vị khi thấy phép lạ này diễn ra như thế nào: Chúa Giêsu không tạo ra bánh và cá từ hư không, mà Ngài làm việc này với những gì các môn đệ mang đến cho Ngài. Một người trong số họ nói: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Câu 9). Nó là ít, nó không là gì, nhưng nó là đủ cho Chúa Giêsu.

Bây giờ chúng ta hãy thử đặt mình vào vị trí của cậu bé đó. Các môn đệ yêu cầu chú bé chia sẻ mọi thứ chú bé ấy mang theo ăn dọc đường. Đó có vẻ là một đề xuất không hợp lý, hay nói đúng hơn là bất công. Tại sao lại tước đi của một người, thực sự là một đứa trẻ, những gì đứa bé ấy đã mang theo từ nhà và có quyền giữ cho riêng mình? Tại sao lại lấy đi của một người những gì không đủ để nuôi tất cả mọi người? Về mặt con người, nó là phi luận lý. Nhưng đối với Chúa thì không. Trái lại, nhờ món quà anh hùng nhỏ bé được ban tặng nhưng không đó, Chúa Giêsu có thể nuôi sống mọi người. Đây là một bài học lớn cho chúng ta. Nó cho chúng ta biết rằng Chúa có thể làm được rất nhiều điều với những gì chúng ta chấp nhận bỏ ra theo thánh ý của Ngài. Sẽ rất tốt nếu anh chị em tự hỏi bản thân mình mỗi ngày: “Hôm nay tôi mang gì đến cho Chúa Giêsu?”. Ngài có thể làm được nhiều điều với một lời cầu nguyện của chúng ta, với một cử chỉ bác ái đối với người khác, ngay cả với một trong những đau khổ của chúng ta được dâng lên cho lòng thương xót của Ngài. Những điều nhỏ nhặt của chúng ta dâng lên cho Chúa Giêsu, và Ngài làm phép lạ. Đây là cách Thiên Chúa ưa thích hành động: Ngài làm những điều lớn lao, bắt đầu từ những điều nhỏ bé, những điều được trao ban một cách nhưng không.

Tất cả các nhân vật chính vĩ đại của Kinh thánh - từ tổ phụ Ápraham, đến Đức Maria, đến cậu bé trong Phúc Âm ngày hôm nay - đều thể hiện logic của sự nhỏ bé và cho đi. Logic của sự nhỏ bé và sự cho đi. Logic của việc cho đi rất khác so với chúng ta. Chúng ta cố gắng tích lũy và gia tăng những gì chúng ta có, nhưng Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta cho đi, và giảm bớt. Chúng ta thích toán cộng, chúng ta thích bổ sung; Chúa Giêsu thích toán trừ, lấy một thứ gì đó đi để cho người khác. Chúng ta muốn nhân lên cho chính mình; Chúa Giêsu đánh giá cao khi chúng ta chia sẻ với người khác, khi chúng ta trao ban. Điều thú vị là trong những lời tường thuật về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều trong các sách Phúc âm, động từ “nhân lên” không bao giờ xuất hiện: không. Trái lại, các động từ được dùng có nghĩa ngược lại: “bẻ ra”, “cho”, “phân phát” (x. Câu 11; Mt 14:19; Mc 6:41; Lc 9:16). Còn động từ “nhân lên” không được sử dụng. Chúa Giêsu nói, phép lạ thực sự không phải là sự nhân lên tạo ra sự phù phiếm và quyền lực, mà là sự chia sẻ làm gia tăng tình yêu thương và để cho Chúa thực hiện những điều kỳ diệu. Chúng ta hãy cố gắng chia sẻ thêm: chúng ta hãy cố gắng noi theo cách Chúa Giêsu dạy chúng ta.

Ngay cả ngày nay, sự gia tăng hàng hóa cũng không thể giải quyết được vấn đề của thế giới nếu không có sự chia sẻ công bằng. Bi kịch của nạn đói xuất hiện trong tâm trí tôi, đặc biệt khi nạn đói ấy ảnh hưởng đến những đứa trẻ nhỏ. Người ta đã tính toán chính thức rằng mỗi ngày trên thế giới có khoảng bảy nghìn trẻ em dưới 5 tuổi chết vì suy dinh dưỡng, vì chúng không có những gì chúng cần để sống. Đối mặt với những vụ tai tiếng như thế này, Chúa Giêsu cũng ngỏ lời mời gọi chúng ta, một lời mời tương tự như lời mời mà cậu bé có lẽ đã nhận được trong Tin Mừng, người không có tên tuổi và là người mà tất cả chúng ta có thể nhìn thấy chính mình: “ Hãy can đảm, cho đi những gì bé mọn anh chị em có, tài năng của anh chị em, của cải của anh chị em, hãy làm cho những điều ấy có sẵn cho Chúa Giêsu và cho các anh chị em khác. Đừng sợ, anh chị em sẽ không mất gì cả, vì nếu anh chị em chia sẻ, Chúa sẽ nhân lên gấp bội. Hãy loại bỏ mặc cảm giả tạo khi cảm thấy mình còn thiếu sót, hãy tin tưởng vào bản thân. Hãy tin vào tình yêu, tin vào sức mạnh của sự phục vụ, tin vào sức mạnh của sự nhưng không.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã trả lời “xin vâng” trước lời đề nghị chưa từng có của Thiên Chúa, giúp chúng ta mở lòng đón nhận những lời mời gọi của Chúa và mở lòng ra trước nhu cầu của tha nhân.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta vừa cử hành Phụng vụ Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên lần thứ nhất. Xin một tràng pháo tay cho tất cả các ông bà, tất cả mọi người! Ông bà và cháu chắt, già trẻ lớn bé cùng nhau thể hiện một trong những khuôn mặt đẹp đẽ của Giáo hội và thể hiện giao ước giữa các thế hệ. Tôi mời anh chị em cử hành ngày này trong mọi cộng đồng và đến thăm ông bà và người già, nhất là những người cô đơn, để chuyển tải thông điệp của tôi đến họ, được truyền cảm hứng từ lời hứa của Chúa Giêsu: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày”. Tôi cầu xin Chúa rằng ngày lễ này giúp chúng ta, những người theo năm tháng sẽ già đi hơn biết đáp lại lời mời gọi của Ngài trong lứa tuổi này, và cho xã hội thấy giá trị của sự hiện diện của ông bà và người già, đặc biệt là trong nền văn hóa vứt bỏ này. Ông bà cần những người trẻ và những người trẻ cần ông bà: họ phải nói chuyện, họ phải gặp gỡ nhau! Ông bà có nhựa sống của lịch sử giúp thăng tiến và tiếp thêm sức mạnh cho cây cối ngày càng phát triển. Tôi nghĩ có lần tôi đã nhắc với anh chị em câu này của một nhà thơ: “Tất cả những gì nở hoa trên cây đều đến từ những gì bị chôn vùi”. Không có cuộc đối thoại giữa những người trẻ và ông bà, lịch sử không tiếp diễn, cuộc sống không tiếp diễn: cần phải nối lại điều này, đó là một thách thức đối với nền văn hóa của chúng ta. Ông bà có quyền ước mơ khi dõi mắt nhìn người trẻ, và người trẻ có can đảm nói tiên tri bằng cách kín múc nhựa cây từ ông bà. Hãy làm điều này: gặp gỡ ông bà và những người trẻ tuổi và trò chuyện với họ. Và điều này sẽ làm cho tất cả mọi người hạnh phúc.

Những ngày gần đây, mưa xối xả đã đổ xuống thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou, 郑州市) và tỉnh Hà Nam (Henan, 河南省), bên Trung Quốc, gây ra lũ lụt kinh hoàng. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, và tôi bày tỏ sự gần gũi và đoàn kết với tất cả những người phải gánh chịu thảm họa này.

Thế vận hội lần thứ 32 đã khai mạc tại Tokyo hôm thứ Sáu. Trong thời đại đại dịch này, những cuộc thi đấu này là một dấu chỉ của hy vọng, một dấu chỉ của tình anh em phổ quát nhân danh sự cạnh tranh lành mạnh. Xin Chúa chúc lành cho ban tổ chức, các vận động viên và tất cả những ai cộng tác cho ngày hội thể thao trọng đại này!

Tôi xin gửi lời chào thân ái tới anh chị em, những người Rôma và những người hành hương. Đặc biệt, tôi xin chào nhóm các ông bà từ Rovigo - cảm ơn các bạn đã đến tham dự!; những người trẻ tuổi của Albinea đã đi bộ qua Via Francigena từ Emilia đến Rôma; và những người tham gia cuộc tuần hành “Rally di Roma Capitale”. Tôi cũng chào cộng đồng Cenacle. Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin tạm biệt! Xin chúc mừng các bạn trẻ những người con của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội!

Edited by user Monday, July 26, 2021 12:20:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1427 Posted : Monday, July 26, 2021 12:32:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Mật nghị bầu giáo hoàng tương lai giữa môi trường
hoạt đầu truyền thông xã hội


Vũ Văn An 22/Jul/2021

UserPostedImage

Massimo Faggioli là một sử gia Giáo Hội, giáo sư thần học và tôn giáo học tại Đại Học Villanova, California, và một cây viết của tạp chí Commonweal. Trên tạp chí La Croix International gần đây, ông có bài viết tựa đề là Thấp thoáng Mật nghị, những người theo chủ nghĩa dân túy Công Giáo và “dubia" (The looming conclave, Catholic populists and the "dubia"), đại ý nhấn mạnh việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô cần khẩn cấp duyệt lại thể thức bầu vị kế nhiệm ngài.

Theo Giáo sư Faggioli, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thay đổi đáng kể thành phần cử tri đoàn, thậm chí bằng cách bổ sung vào số lượng của nó những người từ các quốc gia trước đây chưa từng có Hồng Y. Điều này phản ảnh cố gắng của ngài nhằm phi Âu hóa Giáo hội và bộ phận cuối cùng sẽ bầu ra người kế nhiệm ngài.

Đó là một thay đổi định chế rất quan trọng. Nhưng vị giáo hoàng, người sẽ bước sang tuổi 85 vào tháng 12 này, vẫn chưa cập nhật các tiêu chuẩn quy định mật nghị. Ngài cần phải làm như vậy sớm, nếu không có thể có vấn đề nghiêm trọng. Một bài báo gần đây trên tạp chí chính trị Ý Il Mulino của nhà sử học Giáo hội nổi tiếng Alberto Melloni (một trong những tôn sư của Faggioli) nêu ra nhiều vấn đề cấp bách liên quan đến mật nghị sắp tới. Đây là phiên bản sửa đổi và cập nhật của một cuốn sách rất quan trọng mà ông đã viết vào đầu những năm 2000 về lịch sử các cuộc bầu cử giáo hoàng. Trước tiên, nó cung cấp một phân tích ngắn gọn về những thay đổi gần đây nhất trong các quy tắc dành cho mật nghị, đặc biệt là tông hiến Universi Dominici Gregis (Chăn dắt Đoàn chiên Thiên Chúa) của Đức Gioan Phaolô II (1996). Bản văn này đặc biệt ấn định Rôma là nơi duy nhất việc bầu Giáo Hoàng có thể diễn ra, do đó đã loại bỏ qui định cũ theo đó, mật nghị diễn ra ở bất cứ nơi nào vị giáo hoàng qua đời. Sau đó, Melloni đề cập đến sự sửa đổi nhỏ mà Đức Bênêđíctô XVI đã thực hiện đối với Universi Dominici Gregis vào ngày 22 tháng 2 năm 2013, ngay sau khi tuyên bố từ chức giáo hoàng. Dù sao, Đức Bênêđíctô đã khôi phục sự cần thiết của đa số 2/3 đối với việc bầu chọn Giám Mục Rôma, hủy bỏ khả thể bầu cử theo đa số tương đối mà Đức Gioan Phaolô đã đưa ra.

Sự tự do của mật nghị sắp tới đang gặp nguy hiểm

Melloni cho rằng Đức Phanxicô không có nghĩa vụ phải cập nhật các tiêu chuẩn của mật nghị, nhưng ông thúc giục Đức Giáo Hoàng làm như vậy dựa trên hai sự kiện mới. Đầu tiên là việc Đức Phanxicô tạo ra các chuẩn mực đặc biệt mới để chống lại việc lạm dụng tình dục của các giáo sĩ và sự thất bại của các giám mục không chịu hành động, trong một hệ thống đôi khi phải dùng đến hình thức công lý chiếu lệ (summary justice) làm tổn hại đến sự công bằng, do áp lực bên ngoài thường có cái nhìn khắc nghiệt đối với các giáo sĩ vi phạm. Thứ hai là việc Đức Phanxicô khôi phục hệ thống "công lý thế tục" [temporal justice] ở Vatican, hệ thống này có thể khiến các vị Hồng Y bị buộc tội sai lầm (instrumental accusation) có khả năng loại họ khỏi mật nghị hay ít nhất khỏi danh sách có thể được bầu làm Giáo Hoàng (papabili) (những ứng cử viên hàng đầu). Melloni cho biết, những phát triển mới này đã đặt tự do của mật nghị sắp tới vào vòng nguy hiểm.

Ông cảnh báo, "Nếu không có một số sửa đổi trong tông hiến quy định mật nghị, thế kỷ 21 có thể có nghĩa là sự trở lại của một quyền phủ quyết đáng gờm có khả năng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử giáo hoàng: một quyền phủ quyết không còn được thực hiện bởi các quân vương Công Giáo, mà là bởi các đế quốc xã hội mới là các phương tiện truyền thông và những người có kỹ thuật để sử dụng chúng hoặc một mối lợi để huy động chúng".

Bốn thay đổi được đề nghị

Melloni đưa ra bốn đề nghị để cập nhật các quy tắc cho mật nghị. Đề nghị đầu tiên của ông là tăng cường clausura (cấm cửa). Ông nói rằng tất cả các Hồng Y cử tri nên được yêu cầu cư trú tại Cư sở Santa Marta ngay khi các ngài đến Rôma, thay vì được phép đợi cho đến khi mật nghị thực sự bắt đầu. Đề nghị thứ hai của ông là "các phiên họp toàn thể" - tức các phiên họp hàng ngày trước mật nghị gồm tất cả các Hồng Y, kể cả những các vị không có quyền bỏ phiếu, trên 80 tuổi - cũng nên bao gồm các phiên họp trong bầu khí kiểu clausura chỉ dành cho các Hồng Y cử tri. Đề nghị thứ ba của Melloni là thay đổi tần suất các cuộc bỏ phiếu: chỉ một lần bỏ phiếu mỗi ngày trong ba ngày đầu tiên; hai lần bỏ phiếu mỗi ngày trong ba ngày tiếp theo; và bốn lần bỏ phiếu trong ba ngày sau đó. Ông nói điều này sẽ giúp các "bên khác nhau" trong mật nghị có thêm thời gian để thảo luận. Nó cũng sẽ giải phóng các cử tri khỏi áp lực của các phương tiện truyền thông nhằm nhanh chóng có được vị tân giáo hoàng. Đề nghị thứ tư và cuối cùng cũng liên quan đến những rủi ro của một cuộc bầu cử vội vàng. Melloni đề nghị các quy tắc mới nên dành cho vị Hồng Y đã nhận đủ phiếu bầu để trở thành giáo hoàng có nhiều thời gian hơn để cầu nguyện, suy ngẫm và xem xét lại lương tâm của mình. Điều này sẽ giúp ngài xét xem liệu có điều gì trong quá khứ của mình (cũng như khi ngài phải xử lý các trường hợp lạm dụng) có thể khiến cuộc bầu cử giáo hoàng trở thành dubia (nghi vấn).

Đó đều là những đề nghị chu đáo và sáng suốt và những đề nghị khác cũng có thể được bổ sung, nhất là trong bối cảnh các Hồng Y cử tri hiện tại hầu như không biết nhau. Thậm chí còn nghiêm trọng hơn trước đây vẫn tin.

Trong hơn tám năm làm giáo hoàng, Đức Phanxicô chỉ tụ tập tất cả các Hồng Y còn sống lại với nhau có một lần duy nhất (20-21 / 2/2014). Nhưng việc thảo luận tự do rất hạn chế. Hiện nay, những cuộc tụ tập như vậy dường như còn quan trọng hơn bao giờ hết.

Trước nhất, nhóm các Hồng Y hiện nay bao gồm những vị từ các khu vực địa lý mà trước đây chưa từng được đại diện tại một mật nghị. Và thứ hai, các mạng lưới giáo sĩ cũ, trước đây vốn là thành phần của cuộc bầu cử giáo hoàng, nay không có cùng một tầm quan trọng mà họ từng có nữa. Họ đã được thay thế bởi các mạng lưới gây ảnh hưởng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là tình hình có thể còn nghiêm trọng hơn Melloni thừa nhận, vì ít nhất hai lý do. Lý do đầu tiên liên quan đến một tình hình giáo hội đặc thù ở Hoa Kỳ, nơi chúng ta đã thấy những mối đe dọa trực tiếp đến quyền tự do của Đức Giáo Hoàng và mặc nhiên, đối với mật nghị sắp tới. Vụ lạm dụng tình dục của Theodore McCarrick, cựu Hồng Y, và các cuộc tấn công cơ hội chủ nghĩa chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô của Tổng giám mục Carlo Maria Viganò, cựu sứ thần tại Washington, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong một số nhóm và mạng lưới Công Giáo. Các ý thức hệ chống Đức Phanxicô đang hoạt động để gây ảnh hưởng đến mật nghị sắp tới.

Điều trên cho thấy khúc ngoặt chống định chế, hư vô chủ nghĩa của phe bảo thủ ngày nay - ngay cả bên trong Giáo Hội Công Giáo. Thí dụ, có một điều gọi là "Báo cáo Mũ đỏ", lưu giữ các hồ sơ về tất cả các Hồng Y cử tri. Người ta chỉ có thể tưởng tượng điều này sẽ được sử dụng ra sao khi các ngài, một lần nữa, tụ họp ở Rôma, để bầu vị giáo hoàng kế tiếp. Phải nhìn sáng kiến này trong bối cảnh phẫn nộ ý thức hệ chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô, một điều xem ra khá rõ ràng trong một số giới giáo sĩ, trí thức, tài chính và chính trị ở Hoa Kỳ.

Tất cả họ đều được kết nối tốt với hệ sinh thái truyền thông mới, vốn định hình các bài tường thuật về tình trạng của đạo Công Giáo và nền chính trị của Giáo hội. Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi đánh giá thấp những gì họ có khả thể làm với tất cả thông tin và ảnh hưởng mà họ đã tích lũy được để định hình kết quả của mật nghị kế tiếp. Trước, trong và sau chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, nhiều người Công Giáo (kể cả một số giám mục) đã từ chối thừa nhận và chấp nhận rằng Joe Biden đã được bầu một cách hợp pháp. Một kịch bản tương tự cũng có thể xảy ra với cuộc bầu vị giáo hoàng kế tiếp. Viganò và những người ủng hộ ngài đã phá vỡ điều cấm kỵ cuối cùng trong đạo Công Giáo định chế bằng cách yêu cầu Đức Phanxicô từ chức. Nếu một người có thể mưu toan lật đổ một vị giáo hoàng, thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Giáo Hội Công Giáo ở Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng ly khai mềm hoặc thực tế (material) giữa hai nhóm khác nhau. Họ bị chia rẽ mạnh mẽ trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô. Mưu toan của Viganò và những người khác nhằm lật đổ giáo hoàng vào tháng 8 năm 2018 tương đương về phương diện giáo hội học với cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Đồi Capitol ở Washington của những người ủng hộ Donald Trump. Nhưng tại mật nghị kế tiếp sẽ có một khoảng trống quyền lực ở Rôma, một khoảng trống đã không có vào tháng 8 năm 2018. Tình hình có thể nguy hiểm hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người.

Thật là ngây thơ khi cho rằng những người luôn cáo buộc Đức Phanxicô không phải là Công Giáo sẽ hạn chế làm bất cứ điều gì và mọi điều có thể để có được phương cách của họ tại mật nghị sắp tới. Tăng cường bộ máy phao tin đồn.

Lý do thứ hai khiến tình hình bây giờ có thể trở nên nguy hiểm hơn những gì Melloni thừa nhận trong bài báo của ông (xuất bản vào tháng 5) là những gì đã xảy ra vào ngày 4 tháng 7. Đó là buổi tối Đức Phanxicô được phẫu thuật tại bệnh viện Gemelli ở Rôma. Sau mười ngày lưu lại bệnh viện, giờ đây Đức Giáo Hoàng đã trở về nhà tại Cư sở Santa Marta. Không rõ sự hồi phục sẽ như thế nào đối với một người ở tuổi cao nhưng một số người đã bắt đầu suy đoán về khả năng tiếp tục điều hành Giáo hội của ngài. Tin đồn về vị Hồng Y nào có cơ hội tốt nhất để kế vị Đức Phanxicô cũng đã rộ lên. Việc Đức Giáo Hoàng quyết định công bố Tự sắc Traditionis Custodes gần đây bãi bỏ tự sắc Summorum Pontificum là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của ngài. Nhưng một số người đọc nó như truyền tải một cảm thức khẩn cấp vì sức khỏe giảm sút của vị giáo hoàng và việc sắp kết thúc triều giáo hoàng của ngài.

Đức Phanxicô có thể là một nhà lập pháp hữu hiệu và sắc bén, như chúng ta đã thấy trong nhiều lĩnh vực khác. Nhưng đôi khi ngài do dự thay đổi các bộ máy định chế, thay vào đó thích khởi xướng những cải cách tâm linh lâu dài nhằm mục đích biến đổi đường lối của Giáo hội theo thời gian. Nhưng ngài đang chấp nhận rủi ro lớn khi không cập nhật các quy tắc chi phối mật nghị hoặc nghĩ rằng ngài có thể đợi cho đến khi vào chính cuối triều đại giáo hoàng mới làm như vậy. Đây là một vấn đề cấp bách hơn, không thể chờ đợi. Có lẽ sự thay đổi lớn nhất kể từ hai mật nghị cuối cùng - bầu Đức Bênêđíctô năm 2005 và Đức Phanxicô năm 2013 - là quyền lực của những người có ảnh hưởng Công Giáo trên các phương tiện truyền thông chính dòng, truyền thông kỹ thuật số và truyền thông xã hội. Kể từ năm 2013, các nhóm nhỏ những người với những nghị trình cực kỳ đặc trưng (bao gồm một số giáo phẩm sở hữu các phương tiện truyền thông rộng lớn và nhiều người theo dõi mạng xã hội của họ) đã xây dựng một loại trình thuật có tính ý thức hệ về Giáo hội. Họ không thể cưỡng lại cơn cám dỗ tạo nên cơn bão truyền thông khi không tranh thủ được đường lối của mình. Chỉ cần nhìn vào cách một số người trong số họ đã phản ứng với Tự sắc Traditionis Custodes của Đức Phanxicô hạn chế sử dụng Thánh lễ Latinh Cổ. Lúc đó, bạn sẽ có ý niệm về sự tàn phá mà họ có thể gây ra cho mật nghị sắp tới.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1428 Posted : Monday, July 26, 2021 12:39:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bà Chủ tịch Hạ Viện lại bỉ báng người Công Giáo.
Kỳ thị TGP Los Angeles, ngăn chặn hàng triệu Mỹ Kim


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/Jul/2021

1. Đức Tổng Giám Mục Tokyo được bầu làm tân tổng thư ký của liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu

Đức Tổng Giám Mục Nhật Bản Tarcisio Isao Kikuchi của Tokyo đã được bầu làm tổng thư ký của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, gọi tắt là FABC.

FABC là một hiệp hội của các hội đồng giám mục Công Giáo ở Nam, Đông Nam, Đông và Trung Á, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết và trách nhiệm chung vì phúc lợi của Giáo hội và của xã hội trong khu vực.

Đức Cha Tarcisio Isao Kikuchi sẽ thay thế Đức Cha Stêphanô Lý Bân Sinh (Lee Bun-Sang, 李彬生) của Ma Cao sau khi vị giám mục này từ chức vào đầu tháng Bảy vừa qua.

Đức Cha Tarcisio Isao Kikuchi là chủ tịch Caritas Á Châu từ năm 2011 đến năm 2019. Ngài cũng là thành viên của Ủy ban Phát triển Nhân văn của FABC.

Đức Cha Tarcisio sinh ngày 1 tháng 11 năm 1958, và là thành viên của Dòng Ngôi Lời Truyền Giáo. Ngài được truyền chức linh mục vào ngày 15 tháng 3 năm 1986.

Là một nhà truyền giáo, ngài đã phục vụ trong các cuộc truyền giáo ở Ghana, Tây Phi và phục vụ tại Koforidua với tư cách là cha sở trước khi được bầu làm Giám tỉnh của dòng vào năm 1999, khi ngài trở lại Nhật Bản.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Niigata vào ngày 29 tháng 4 năm 2004. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục Tokyo vào ngày 25 tháng 10 năm 2017.
Source:Licas NewsJapanese prelate named new secretary general of Asian bishops’ federation

2. Không tin cũng xảy ra: Công Giáo bị chèn ép ngay trên đất Mỹ, hàng triệu Mỹ Kim bị chặn lại

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, cho biết trong một quyết định có thể khôi phục hàng triệu đô la cho các trường Công Giáo, tiểu bang California đã phán quyết rằng Học khu Thống nhất Los Angeles, gọi tắt là LAUSD, đã vi phạm luật liên bang khi cắt giảm khoản tiền trợ giúp cho các học sinh gặp khó khăn trong học tập tại Tổng giáo phận Los Angeles.

“Báo cáo điều tra” dài 58 trang do Bộ Giáo dục California ban hành ngày 25 tháng 6 cho LAUSD thời hạn 60 ngày để thiết lập “các tiếp xúc kịp thời và có ý nghĩa” với tổng giáo phận ngõ hầu có thể sửa chữa bất kỳ sai sót nào trong việc tính toán nhu cầu của học sinh. Bộ Giáo dục California đã ra lệnh cho LAUSD phải “cung cấp các dịch vụ đã thỏa thuận cho các học sinh của tổng giáo phận đủ điều kiện bắt đầu từ đầu năm học 2021-2022.”

Tổng giáo phận đã đệ đơn khiếu nại vào tháng 9 năm 2019, sau khi LAUSD ngăn chặn tất cả 85 trong số 102 trường Công Giáo đủ điều kiện, và trước đây đã được nhận quỹ Title One của liên bang, nhằm hỗ trợ các học sinh có vấn đề về môn toán, và tiếng Anh. Báo cáo gọi hành động của LAUSD là “nghiêm trọng”. Nó thể hiện hoặc là một sự kỳ thị ra mặt, hoặc là một mưu toan tham ô hàng triệu Mỹ Kim.

Theo phúc trình vừa được công bố, trong ba năm trước năm 2019, LAUSD nhận được trung bình hàng năm khoảng 291 triệu đô la trong quỹ Title One và phân bổ từ 2% đến 2.6% cho các trường tư thục. Nhưng vào năm 2019, khi Tổng thống Trump công bố chương trình trợ giúp đặc biệt cho ngành giáo dục, học khu đã nhận được hơn 349 triệu đô la, họ lập tức loại 85 trong số 102 trường Công Giáo ra khỏi danh sách, và phân bổ chưa đến 0.5% cho các trường tư thục.

Hệ quả là tổng số tiền được chia cho các trường tư thục đã giảm từ 7.5 triệu đô la xuống còn 1.7 triệu đô la. Bi đát hơn nữa, trong số các trường tư thục, các trường học Công Giáo chiếm đa số, thế mà các trường Công Giáo chỉ nhận được 11% tổng số tiền cho các trường tư thục, cụ thể là vào khoảng 190 ngàn Mỹ Kim.

Các viên chức Tổng giáo phận bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự thay đổi đột ngột trong sự phân bổ của LAUSD sau nhiều thập kỷ mà Giáo hội được coi là quan hệ đối tác hiệu quả giữa các trường tư thục và khu học chính.

Title One hỗ trợ cho những học sinh có vấn đề về học lực, bất kể chúng theo học tại các trường công lập, tư thục hay các trường của các tôn giáo. Theo luật, học khu có trách nhiệm phân phối quỹ một cách công bằng nhưng vì sự thù địch với niềm tin tôn giáo, hay sao đó nên họ đã chặn lại hầu hết các khoản tiền trợ cấp cho các trường Công Giáo.
Source:Catholic News AgencyInvestigation: Los Angeles city illegally kept funds destined to Catholic Schools

3. Quá sức trơ trẽn: Viện dẫn đức tin Công Giáo, Pelosi bảo vệ việc phá thai bằng tiền đóng thuế của người dân

Hôm thứ Năm 22 tháng 7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân Chủ đơn vị California, đã bảo vệ nỗ lực cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn, và viện dẫn đức tin Công Giáo của chính bà ta để biện minh cho hành động đó.

Một dự thảo luật về ngân sách gần đây đã được Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện thông qua sẽ cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn trong Medicaid. Nó loại trừ Tu chính án Hyde, là chính sách liên bang từ năm 1976 cấm tài trợ cho hầu hết các ca phá thai bằng Medicaid.

Trong phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của bà ta ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm, Pelosi cho biết bà ta ủng hộ việc bãi bỏ tu chính án Hyde vì đây là “một vấn đề sức khỏe của nhiều phụ nữ ở Mỹ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh thu nhập thấp và ở trong các trạng huống khác nhau”.

“Và nó là cái gì đó đã là một ưu tiên hàng đầu đối với nhiều người trong chúng ta trong một thời gian dài”, Pelosi nói.

Trích dẫn đức tin của mình, và lưu ý các ký giả rằng bà ta là “một người Công Giáo sùng đạo và là mẹ của 5 người trong 6 năm, tôi cảm thấy rằng Chúa đã ban phước cho chồng tôi và tôi với gia đình đẹp đẽ của chúng tôi, năm đứa con trong sáu năm gần như mỗi năm một đứa”.

Bà ta nói thêm rằng bà ta sẽ không đưa ra quyết định cho những phụ nữ khác, về gia đình của họ và về việc phá thai.

Pelosi nói rằng “tài trợ cho việc phá thai bằng Medicaid là một vấn đề về công bằng và công lý cho những phụ nữ nghèo ở đất nước chúng tôi”.

Joe Biden loại bỏ Tu chính án Hyde trong yêu cầu ngân sách của mình với Quốc hội cho năm tài chính 2022. Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã thúc đẩy việc chấm dứt chính sách này trong những năm gần đây. Do nắm được cả Hành Pháp và Lập pháp, các dự luật phân bổ Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giáo dục và Các Cơ quan Liên quan gần đây đã được Ủy ban Chuẩn chi thông qua mà không có bất kỳ sửa đổi nào.

Trong chính trị Hoa Kỳ, Tu chính án Hyde là một đạo luật cấm việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phá thai ngoại trừ để cứu mạng sống của người phụ nữ, hoặc nếu cái thai phát sinh do loạn luân hoặc cưỡng hiếp. Trước khi Tu chính án Hyde có hiệu lực, ước tính có khoảng 300,000 ca phá thai được thực hiện hàng năm bằng tiền đóng thuế của dân.

Hạ viện thông qua Tu chính án Hyde vào ngày 30 tháng 9 năm 1976 với tỷ lệ bỏ phiếu 312 trên 93. Tu chính án này có tên là Hyde vì do Dân biểu Cộng hòa Henry Hyde của Illinois đề xuất. Tu chính án thể hiện một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất và đầu tiên nhất của phong trào ủng hộ sự sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt là các phong trào phò sinh của Công Giáo và Ủy ban Quốc gia về Tu chính án Cuộc sống Con người do nhà vận động hành lang Mark Gallagher đứng đầu.

Theo một nghiên cứu do Viện ủng hộ cuộc sống Charlotte Lozier công bố và được cập nhật gần đây, chính sách này ước tính giúp giảm khoảng 60,000 ca phá thai mỗi năm, hoặc khoảng một trong số chín trường hợp phụ nữ mang thai được hưởng trợ cấp Medicaid. Viện tuyên bố rằng chính sách này đã cứu hơn 2.4 triệu sinh mạng kể từ khi nó được thiết lập vào năm 1976.

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lập pháp bảo vệ Tu chính án Hyde, và hiện đang lưu hành một bản kiến nghị ủng hộ chính sách vì sự sống hiện có hơn 130.000 chữ ký.

Tháng Giêng năm nay, trong chương trình “Bạn và tôi đều ủng hộ Hillary Clinton” ngày 18 tháng Giêng, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã mạt sát 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump là một “tai họa cho nước Mỹ” và quyết liệt đổ lỗi cho những cử tri phò sinh đã gây ra cái tai họa ấy và gọi họ là những người phản bội nền dân chủ Mỹ.

Pelosi đã chỉ trích những cử tri phò sinh đã chọn dồn phiếu cho Donald Trump về vấn đề phá thai, và nói rằng lá phiếu của họ khiến bà ấy “rất đau lòng trong tư cách là một người Công Giáo” và cáo buộc họ “sẵn sàng bán đứng toàn bộ nền dân chủ xuống sông chỉ vì một vấn đề đó.”

Đáp lại, Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone của tổng giáo phận San Francisco, là Giám Mục của bà Pelosi, nói:

“Bản thân tôi không thể giả định rằng tôi biết những gì trong tâm trí của các cử tri Công Giáo khi họ bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống mà họ lựa chọn, bất kể ứng cử viên ưa thích của họ là ai. Có nhiều vấn đề liên quan đến các hậu quả luân lý rất nghiêm trọng mà người Công Giáo phải cân nhắc trong lương tâm ngay lành của mình khi bỏ phiếu. Nhưng có một điều rõ ràng là: Không một người Công Giáo nào có lương tâm ngay chính lại có thể ủng hộ việc phá thai. ‘Quyền được lựa chọn’ là một hỏa mù nhằm duy trì cả một ngành công nghiệp thu lợi nhuận từ một trong những tệ nạn kinh khủng nhất có thể tưởng tượng được. Mảnh đất của chúng ta thấm đẫm máu của những người vô tội, và nó phải dừng lại.

Đó là lý do tại sao, với tư cách là những người Công Giáo, chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt những người không có tiếng nói để nói cho họ, cũng như tiếp cận, an ủi và hỗ trợ những người đang phải chịu đựng những vết sẹo sau khi phá thai. Chúng tôi sẽ làm như vậy, cho đến khi vùng đất của chúng ta cuối cùng thoát khỏi cái tội ác đáng khinh bỉ này.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1429 Posted : Monday, July 26, 2021 12:58:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Gặp Chúa ở Fatima, siêu người mẫu từ bỏ
sự nghiệp huy hoàng vào dòng chiêm niệm.
Thư của Đức Giám Mục Hà Tĩnh


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 24/Jul/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/269977.htm

1. Lý do siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros từ bỏ sự nghiệp huy hoàng để vào dòng chiêm niệm.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường”, số ra ngày 21 tháng 7, có bài tường trình về siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros, và các phụ nữ khác đang ở đỉnh cao của sự nghiệp lại bỏ ngang để vào các dòng tu.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Người ngoài thường nghĩ những người phụ nữ này đang hy sinh quá nặng nề, nhưng sự thật là gì.

Olalla Oliveros, sinh năm 1977 tại Vigo, Tây Ban Nha, bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành điện ảnh. Cô là minh tinh nổi tiếng trong nước và thế giới đến mức ngành quảng cáo thời trang của Âu Châu trả cho cô những khoản tiền kếch xù, với một yêu cầu đơn giản là cô xuất hiện trong các trang phục thời trang của họ trong vài phút phù du.

Sau đó, cô đến thăm Fatima, Bồ Đào Nha, địa điểm nổi tiếng của Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em ở đó vào năm 1917, và xảy ra điều mà sau này cô mô tả là “trải nghiệm động đất”. Cô nói rằng cô đã thấy trong tâm trí mình hình ảnh của cô không phải trong các trang phục thời trang đắt tiền của các hàng hiệu nổi danh Rôma, Paris, Vienna hay Madrid, nhưng trong trang phục đơn sơ của một nữ tu. Ban đầu, cô thấy hình ảnh đó thật là vô lý. “Không thể nào, không thể nào!” Cô tự nhủ với lòng như thế, cố ý xua tan hình ảnh lạ lùng ấy.

Nhưng cô không thể làm mờ đi hình ảnh này. Cuối cùng cô kết luận rằng Chúa Giêsu đang kêu gọi cô từ bỏ cuộc sống xa hoa và trở thành một nữ tu.

4 năm sau đó, vào năm 2014, sau khi hết các hợp đồng, siêu người mẫu kiêm diễn viên điện ảnh Olalla Oliveros đã khiến giới thời trang choáng váng khi tuyên bố từ bỏ sự nghiệp thành công đang ở đỉnh cao và bước vào đời tu - cô trở thành một nữ tu từ đó đến nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Diario de Carlos Paz, siêu người mẫu giải thích rằng cô cảm thấy ngày càng không hài lòng với cuộc sống của mình và chuyến hành hương Fatima đã là “một trận động đất trong tâm hồn” biến đổi hoàn toàn còn người cô. “Chúa đã cho tôi một vai và chọn tôi, và tôi không thể từ chối Người,” cô nói.

Cô nhấn mạnh rằng: “Chúa không bao giờ sai. Ngài hỏi liệu tôi có muốn đi theo Ngài không, và tôi không thể từ chối được.”

Olalla Oliveros hiện là nữ tu chiêm niệm của Dòng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Ngày này, phụ nữ ít gia nhập các cộng đồng tôn giáo so với những thập kỷ trước. Thậm chí, Catholic World News báo cáo vào năm 2013 rằng mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 3,000 nữ tu rời bỏ cuộc sống tu trì. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tình thế đang thay đổi, đặc biệt là ở một số khu vực trên thế giới, và một số dòng tu đang chứng kiến sự phát triển đáng kể về ơn gọi. Các phụ nữ trẻ tiếp tục trải nghiệm lời kêu gọi sống đời thánh hiến, nhưng điều gì khiến một phụ nữ trẻ, hiện đại rời bỏ những người bạn tốt, một người bạn trai và một sự nghiệp đầy hứa hẹn để vào một tu viện? Làm thế nào điều đó có thể xảy ra?

Nhà nghiên cứu J.E. Sigler đã thảo luận về các yếu tố chính trong nhận thức về ơn gọi. Sigler đã phỏng vấn rất nhiều nữ tu để hiểu con đường hướng đến ơn gọi của họ và nghiên cứu của cô cho thấy có bốn yếu tố hoặc bước quan trọng thường xảy ra đối với ơn gọi đời sống thánh hiến, mà cô gọi là: im lặng và sợ hãi, ám ảnh, nhảy vọt, và cuối cùng hòa bình và niềm vui.

Sigler cho biết bước đầu tiên - im lặng - đặc biệt khó khăn trong thế giới ồn ào, mất tập trung và bão hòa thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhưng im lặng là cần thiết để lắng nghe và thấu hiểu trái tim của mỗi người. Sigler cũng bao gồm nỗi sợ hãi như một phần của bước đầu tiên vì nó chắc chắn xảy ra khi một người cảm nhận được ơn gọi đời sống thánh hiến.

“Ám ảnh” đề cập đến trải nghiệm trong đó chúng ta không thể từ bỏ ý tưởng về một ơn gọi như một hạt giống đã được gieo trồng, và “bước nhảy vọt” là bước cần thiết nhưng đầy rủi ro khi quyết định chấp nhận bước theo ơn gọi. “Hòa bình và niềm vui” là hiện tượng mà Sigler đã thấy nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của cô với các nữ tu - một trải nghiệm mà nhiều người trong số họ mô tả một cách sống động, và dường như là hệ quả tất yếu của việc sống trong tình thân mật sâu xa với Thiên Chúa.

Khi Olalla Oliveros từ giã ánh đèn điện ảnh và sân khấu, nhiều người nghĩ “chỉ vài tháng cô nàng sẽ bỏ nhà dòng quay lại với chúng ta.” Bẩy năm sau, năm 2021, Olalla Oliveros nay phải gọi là Dì Rôsa Olalla Oliveros, vẫn là một nữ tu. Nói chuyện với tờ El Diario de Carlos Paz, Dì Rôsa Olalla Oliveros cho biết dì tràn ngập niềm vui.
Source:AleteiaWhy would a modern woman ever become a nun?

2. Hoả tiễn bắn vào thủ đô Kabul trong một lễ cầu nguyện Eid

Các hỏa tiễn đã tấn công thủ đô của Afghanistan hôm thứ Ba gần dinh tổng thống trong khi các viên chức đang tham dự các buổi lễ cầu nguyện Eid.

Trong những ngày này lễ hội Eid al-Adha trên khắp thế giới Hồi giáo đang diễn ra. Bất chấp những tiếng hú kinh hoàng của các hỏa tiễn, bất chấp những nguy hiểm, những người cầu nguyện vẫn tiếp tục.

Buổi cầu nguyện ngoài trời này có cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Các quan chức cho biết ba tên lửa đã rớt ngay bên ngoài phủ tổng thống, nhưng không có báo cáo ngay lập tức về thương vong.

Tổng thống Ghani sau đó đã có một bài phát biểu từ một khán đài ngoài trời, được phát trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công.

Xung đột đã leo thang trong nước, phần lớn là do phiến quân Taliban. Chúng phát động các cuộc tấn công lớn, chiếm các quận và cửa khẩu biên giới khi quân đội nước ngoài rút đi.

Không giống như một số năm trước, Taliban không tuyên bố ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid năm nay.
Source:ReutersUnlike some previous years, the Taliban did not declare a ceasefire during the Eid holiday this year.

3. Thư ngỏ gửi các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận Hà Tĩnh

Hôm 20 tháng 7. Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám Mục Giáo phận Hà Tĩnh đã gởi thư cho các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận với nội dung như sau:

Văn Hạnh, ngày 20 tháng 7 năm 2021

Thư ngỏ gửi các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận

Kính thưa quý ông quý bà,

Chúa Nhật tuần 17 Thường Niên năm nay, ngày 25 tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định là ngày thế giới của các ông bà và người cao tuổi, lần đầu tiên được cử hành với chủ đề “Thầy ở cùng các con mọi ngày”. Đó là lời hứa Chúa Giêsu nói với các môn đệ Người trước khi lên trời, nhưng cũng là lời hứa của Người với chúng ta ngày nay, với các ông bà nội ngoại trong các gia đình, những người cao niên, và cả với tôi nữa. cả Hội Thánh hướng về chúng ta đặc biệt trong ngày hôm nay. Mọi người quan tâm đến ông, bà, không muốn để ai phải cô đơn, bị cách li.

Chúng ta đang sống trong một thời kì rất khó khăn vì đại dịch. Cơn bão đại dịch dữ dội đã bất ngờ ập tới tàn phá thế giới gần hai năm qua. Những ngày này, các tỉnh thành miền Nam đất nước chúng ta, nhất là thành phố Sài Gòn hoa lệ, trở nên vắng vẻ đìu hiu. Những người nghèo xa quê phải chịu đựng thiếu thốn thực phẩm, không một mái nhà, da diết nhớ thương mái ấm quê hương mà mình không thể về đoàn tụ. Trong số đó có chính chúng ta, những người ông, người bà nhớ thương con cháu phải đi làm ăn xa quê, những người già đơn thân lây lất ở những phòng trọ, hay ngoài hè phố, những người phải sống cách li trong những điều kiện tồi tàn, những người đang mắc bệnh và nhiều người qua đời, từ giã cõi tạm này cách đơn độc không người thân gần gũi, hoặc chứng kiến người bạn đời hay người thân yêu ra đi vì bệnh dịch.

Chúa biết mỗi người chúng ta đang trong cảnh ngộ đau đớn buồn khổ này. Người ờ kề bên những ai đang chịu đau khổ vì phải bị cách li trong cô đơn. Đức Giáo Hoàng đã chia sẻ rằng, theo một truyền thống, chính thánh Gioakim, ông ngoại của Chúa Giêsu, cũng bị loại trừ khỏi cộng đồng vì ông bà không có con. Cuộc đời ông bà bị xem là vô dụng. Nhưng Chúa đã sai một thiên thần đến an ủi. Khi ông đang đứng buồn bã ở cổng thành, sứ giả của Chúa hiện ra với ông nói “Gioakim, Gioakim! Đức Chúa đã nhậm lời ông cầu nguyện liên lĩ'.

Quả thật, kính thưa quý ông bà, ngay cả trong những ngày đen tối nhất, nhưng những tháng ngày đại dịch này, Chúa vẫn tiếp tục gửi các thiên thần đến để an ủi chúng ta và Người nói: “Thầy ở cùng các con mọi ngày”. Người nói với tôi, Người nói với ông, bà và với mọi người chúng ta! Tôi nghĩ đến những con người thiện nguyện chia sẻ công của cho chúng ta: những bó rau, củ quả, gạo mì... những chuyến xe Bắc-Nam, Nam-Bắc, từ tỉnh lên thành phố, đi qua bão táp đại dịch đầy tình người, những dòng chảy âm thầm của hi sinh sẻ chia của anh chị em ở xa nhớ đến quê nhà. Đó là ý nghĩa của Ngày hôm nay mà Đức Thánh Cha muốn mọi người cử hành lần đầu tiên trong lịch sử, sau một thời gian dài bị cô lập, các cộng đồng xã hội bị giãn cách, nơi này nơi kia đang có những dấu hiệu hi vọng được dần hồi sinh. Ước gì mỗi người ông, người bà, người già, nhất là những người đơn thân, bệnh tật, bị cách li xa cộng đồng, gia đình con cháu, được một thiên thần như thế viếng thăm!

Chúa cũng gửi đến với chúng ta những sứ giả mang Lời của Chúa. Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một đoạn Phúc Âm, thánh vịnh, các tiên trì. Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta hiếu Chúa đang đợi chờ chúng ta. Người gửi các người thợ làm vườn nho của Người ở mọi giờ khắc trong ngày làm việc, mọi thời điểm trong cuộc đời. Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ “Anh em hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ, rửa tội cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần, dạy họ giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy anh em”. Chúa cũng truyền lệnh đó cho chúng ta ngày nay nữa. Đối với những người cao niên như chúng ta, những lời ấy cho ta hiểu rằng ơn gọi của chúng ta là gìn giữ cội rễ, thông truyền đức tin cho người trẻ và chăm lo giáo dục cháu chắt trẻ nhỏ.

Ông, bà, anh chị dù ở tuổi nào, còn làm việc hay nghỉ hưu, đang sống một thân một mình hay với gia đình con cháu, đã làm ông làm bà hay chưa, đang tự đảm đương cuộc sống mình hay phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, điều đó không quan trọng, vì không hề có tuổi nghỉ hưu đối với sứ vụ Loan báo Tin Mừng và việc thông truyền đức tin truyền thống cho các con cháu. Chúng ta vẫn phải lên đường và nhất là, đi ra khỏi bản thân mình để đảm nhận một cái gì đó mới mẻ. Thật đẹp trong cảnh mùa hè, ông bà hiện diện bên cháu chắt để kể chuyện Kinh Thánh xưa nay. Thật đẹp việc một linh mục già mắc covid nhường máy thở cho một bệnh nhân khác đang cần kíp vì tình trạng nghiêm trọng hơn. Thật đẹp cảnh bà cụ già 90 tuổi ngày ngày hiện diện trước bàn thờ Chúa lần hạt Mân côi, nguyện hết chuỗi này đến chuỗi khác cầu cho con cháu và cho mọi người trong cơn hoạn nạn đại dịch này. Tất cả mọi người chúng ta, không phân biệt già hay trẻ, giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay bệnh tật, đều cần nhau, chúng ta nợ nhau trong ân tình và tín nghĩa. Không ai được cứu rỗi một mình. Tất cả chúng ta là con nợ của nhau và là anh chị em của nhau, như lời Đức Giáo Hoàng đã nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta góp phần xây dựng thế giới này, một thế giới cần hồi phục vì bị nhiều thương tổn, dựa trên ba cột trụ sau đây: ước mơ, kí ức và cầu nguyện. Chúa ở cùng chúng ta sẽ ban cho ta sức mạnh để đảm nhận con đường mới, ngay cả những người yếu đuối nhất.

Chúa đã hứa qua tiên tri Gioel xưa rằng: “Ta sẽ đổ Thần Khí To trên hết thảy người phàm. Con trai con gái các người sẽ trở thành ngôn sứ, người già được báo mộng, thanh niên thấy thị kiến”. Giấc mộng của người già bơm sức mạnh tình yêu cho người trẻ thực hiện tiếp tục. Kí ức kinh nghiệm của người già đi qua chiến tranh làm bài học khôn ngoan của lịch sử dạy dỗ người trẻ biết quý trọng hòa bình. Làm kí ức và thông truyền cho nhân loại thế hệ mới qua con cháu là sứ mạng của người cao niên, của ông bà trong gia đình. Kí ức giúp xây dựng một thế giới nhân văn và hiếu khách hơn. Không kí ức, không thể có xây dựng. Không nền móng, chúng ta không bao giờ xây được nhà. Và sau cùng, lời cầu nguyện của người cao tuổi có thể giữ gìn thế giới, có lẽ còn giúp đắc lực hơn những hành vi vọng động mà vô nghĩa hoặc có tính hủy diệt của nhiều người. Lời cầu nguyện của ông, bà, là nguồn mạch vô cùng quí giá, là lá phổi mà Giáo hội và nhân loại cần để thở. Nhất là lúc này, nhân loại, đất nước chúng ta đang trên cùng một con thuyền đi qua bão tố, sóng gào gió thét của đại dịch, lời cầu nguyện của ông bà cho thế giới, cho Giáo hội không vô ích, nhưng là bản chỉ đường cho mọi người thấy đâu là bến bình yên chúng ta tin tưởng đến neo đậu.

Kính thưa quý ông bà,

Kết thúc thư này tôi xin nói lại lời của Đức Thánh Cha nhắn nhủ hãy theo gương của chân phước Charles Foucauld sắp được tuyên thánh. Người đã sống như ẩn sĩ trong sa mạc nước Angêri, là chứng tá của một con người “khát khao cảm thấy mọi người đều là anh em”. Hạnh của Người cho thấy ngay cả khi sống trong cô tịch nơi hoang mạc, chúng ta cũng có thể khẩn cầu cho những người nghèo trên toàn thế giới và thực sự trở thành là anh chị em với mọi người.

Theo gương chân phước tôi cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết mở rộng con tim, mẫn cảm với những người đau khổ và khẩn cầu cho họ. Xin qúy ông bà chúng ta hãy cùng học biết nói lại với con cái cháu chắt, nhất là với những người trẻ, những lời động viên: “Thầy ở cùng các con mọi ngày” ! Xin Chúa chúc lành cho quý ông bà anh chị em.

Thân ái trong Chúa Kitô!

+ Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1430 Posted : Wednesday, July 28, 2021 12:24:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vấn Đề Ăn Uống Ở Người Cao Tuổi


Nguyễn Ý Đức

July 27, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

Người có tuổi như đèn treo trước gió, cơ thể ngày một yếu dần. Tính tình, khẩu vị cũng bỗng nhiên thay đổi. Chính vì thế, người cao tuổi cũng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để hạn chế tối đa, phòng ngừa những bệnh thường dễ xâm nhập.

Như vậy thì dinh dưỡng người già có vai trò quan trọng trong phẩm chất đời sống của quý vị này.

Tới tuổi già, có nhiều thay đổi sinh lý tự nhiên như tiêu hóa khó khăn, khẩu vị giảm, ít làm việc chân tay cho nên nhu cầu năng lượng bớt đi. Do đó sở thích và nhu cầu dinh dưỡng cũng phải thay đổi theo. Các thay đổi này ảnh hưởng tới sự chuyển hóa thực phẩm cũng như loại thực phẩm tiêu thụ. Vì vậy quý cụ cũng nên để ý tới những món ăn thích hợp trong bữa cơm của mình.

Nói chung thì người già có thể giảm phần nào về số lượng thực phẩm trong bữa ăn nhưng phẩm chất (quality) món ăn vẫn phải tương tự như khi còn trẻ. Món ăn cần cô đọng, có đầy đủ các chất dinh dưỡng chính yếu là tinh bột, đạm, béo và các vitamin, khoáng chất, nước.

Vài điều cần lưu ý:

Người cao niên không nên giới hạn dinh dưỡng, trừ khi tuyệt đối cần vì một bệnh mãn tính nào đó. Nếu tiêu hóa được thì cứ ăn đúng phần ăn đã sắp đặt

Thực phẩm không quá cứng, dính, dai khiến cho các bác khó nhai & nuốt.

Thay đổi độ đậm đặc thực phẩm như bầm, cắt nhỏ để dễ nhai nuốt.

Khích lệ vận động cơ thể đều đặn như đi bộ, làm việc nhà, quét sân.để giúp tiêu hóa thực phẩm và giảm táo bón

Nếu mau no, ăn bữa chính vào buổi trưa.

Khích lệ ăn chung với người khác như vậy sẽ vui vẻ ăn nhiều& ngon miệng hơn. Không lạm dụng thuốc nhuận tràng, rượu

Món ăn nên dùng

Các loại ngũ cốc toàn vẹn, phong phú hóa và tăng cường như gạo còn chất cám có nhiều sinh tố, chất xơ.

Rau có màu sáng chói như cà rốt, broccoli có nhiều chất chống oxy hóa.

Trái cây mầu sậm như dưa, trái mâm sôi (berries).

Chế phẩm từ sữa có ít chất béo như sữa chua, sữa không đường

Đậu khô, các loại hạt, cá, gà vịt, thịt nạc, trứng

Dầu thực vật lỏng, chất béo ít bão hòa.

Uống nhiều nước.

Sau đây là một số tên bệnh bằng tiếng Anh để ông Vien và độc giả dùng khi cần:

Viêm ruột thừa: appendicitis

Bệnh vàng da: jaundice

Viêm gan: hepatitis

Xơ gan: cirrhosis

[si’rousis]

Bệnh sốt rét: malaria

Tiêu chảy: diarrhea

Táo bón: constipation

Bệnh uốn ván: tetanus

Viêm màng não: meningitis

Tai biến mạch máu não: cerebro-vascular accident (CVA)

Chuột rút: cramps

Quai bị: mumps

Bệnh thương hàn: typhoid

Ung thư: cancer

Viêm phế quản: bronchitis

Tăng nhãn áp: glaucoma

Viêm mống mắt: iritis

Đột quỵ: stroke

Đục thủy tinh thể: cataract

Viêm kết mạc: conjunctivitis

Bệnh lậu: gonorrhea

Bệnh kiết lị: dysentery

Suy dinh dưỡng: malnutrition

Mắt Buồn  
#1431 Posted : Wednesday, July 28, 2021 1:15:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ông Năm” Yersin


Nguyễn Ngọc Chính

October 7, 2019 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Vào thế kỷ thứ 19, người Việt ở Nha Trang gọi Bác Sĩ Alexandre Émile Jean Yersin (1863-1943) là “Ông Năm”. Theo cấp bậc nhà binh, ông là đại tá Quân Y trong Lực Lượng Viễn Chinh của quân đội Pháp tại Đông Dương với lon mang 5 vạch, tức “Quan Năm”.

Ông Năm lại còn được người bản xứ gọi thân mật là “Ông Tư” vì theo cách gọi của người Miền Nam, ông là người con út thứ ba trong gia đình của một giáo sư người Pháp và sinh sống tại Thụy Sĩ. Yersin mồ côi cha khi mới ra đời được ba tuần tuổi do bố ông bị xuất huyết não.

Yersin nhận văn bằng tiến sĩ Y khoa khi mới 25 tuổi, sau đó ông qua Berlin (Đức) để kịp ghi danh theo học lớp Vi Trùng Học do Bác Sĩ Heinrich Hermann Robert Koch (1843-1910) giảng dạy. Giáo Sư Koch là một bác sĩ và nhà sinh học nổi tiếng với việc tìm ra trực khuẩn bệnh than (1877), trực khuẩn lao (1882), và vi khuẩn bệnh tả (1883).

Tuy nhiên, nhà khoa học trẻ đầy triển vọng này không chịu hài lòng với môi trường học thuật “đỉnh cao” ở Paris. Năm 1890, Yersin quyết định rời nước Pháp để đến Đông Dương. Đó cũng là lần đầu trong đời ông thấy biển.

Trải nghiệm này khơi nguồn khát vọng được đi và khám phá, sẵn lòng từ bỏ tương lai sáng lạn trong nghiên cứu khoa học ở Paris như là một môn đệ của Louis Pasteur (1822-1895). Trong một bức thư gửi mẹ, Yersin viết từ Đông Dương:

“Con sẽ không buồn nếu phải rời Paris vì con thấy chán ngấy kịch nghệ, đám thượng lưu làm con kinh tởm, và đời mà không đi khám phá thì còn gì là đời nữa!”.

Chính Pasteur viết thư đề cử Yersin làm bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho hành khách và thủy thủ của hãng tàu Messageries Maritimes. Ông phục vụ trên tàu Volga, một con tàu cũ kỹ chạy bằng buồm và hơi nước trên tuyến hàng hải Sài Gòn – Manila, chuyên chở 67 hành khách cùng vài tấn hàng hóa.

Trong thời gian qua lại giữa hai thành phố Sài Gòn và Manila, Yersin tổ chức những chuyến thám hiểm ở Phi Luật Tân và Nam Kỳ. Từ đó, ông tích lũy kiến thức cùng kinh nghiệm cho ước mơ khám phá những vùng đất mới tại xứ An Nam.

Cũng trong thời gian này, Bác Sĩ Albert Calmette (1863-1933), một môn đệ khác của Pasteur, đến Sài Gòn tìm gặp Yersin. Calmette đề nghị hợp tác trong việc thành lập chi nhánh Viện Pasteur ở Sài Gòn năm 1891, đây là Viện Pasteur đầu tiên ngoài nước Pháp của Viện Pasteur Paris.

Cả chuyến đi cũng như chuyến về, tàu Volga đều dừng lại ở Nha Trang, một vịnh nước yên tĩnh, đầy nắng ấm và cát trắng. Yersin đã bị mê hoặc bởi vùng đất hoang dã với mảng thực vật trên đất liền đẹp rực rỡ, bên trên là những đỉnh núi mây mù chưa từng ai đặt chân đến, và cũng chưa hề được vẽ bản đồ.

Với tâm nguyện phục vụ dân nghèo bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, Ông Năm đã quyết định chọn Nha Trang làm quê hương thứ hai. Đầu tiên, ông dựng tại Xóm Cồn một căn nhà gỗ đơn sơ để chữa bệnh cho dân nghèo. Yersin khám bệnh miễn phí, ông viết cho mẹ:

“Mẹ hỏi con có thích ngành Y không. Có và không. Con rất vui được chữa trị cho những người đến nhờ con khám, nhưng con không muốn biến Y học thành một cái nghề, nghĩa là con sẽ không bao giờ có thể đòi một người bệnh trả tiền vì đã chữa bệnh cho người đó. Con coi Y học là thiên chức, là mục vụ. Đòi tiền để chữa trị cho bệnh nhân thì chẳng khác nào nói với người đó rằng: Tiền hay mạng sống ?.”

Yersin nói tiếng Việt một cách “lõm bõm”. Thứ tiếng Việt “trọ trẹ”, chẳng hạn từ ngữ “người ta” ông dùng để chỉ cả người lẫn vật, số ít cũng như số nhiều. Ông Năm yêu trẻ, ông thường chiếu phim cho trẻ em Xóm Cồn xem. Một hôm, chúng đánh vỡ chậu hoa, ông bảo người giúp việc: “Đừng rầy đánh, người ta sợ !.”

Thời bấy giờ, ngư dân tránh được tai họa do bão cũng là nhờ Ông Năm quan sát thiên văn để báo trước cho họ. Ngư dân lại có thói quen hay uống rượu say, cãi lộn, gây gổ, chửi nhau, thậm chí ẩu đả. Ông lặng lẽ lấy máy quay phim, ghi lại những chuyện không hay ấy.

Sau đó, mời dân Xóm Cồn đến xem phim. Ông hỏi họ như vậy có hay không, đẹp không? Ai nấy đều xấu hổ. Nhờ đó mà Xóm Cồn thời ấy gần như hết nạn say rượu, đánh chửi nhau.

Cuộc đời của Ông Năm không chỉ gắn bó với dân chài Xóm Cồn, Nha Trang. Tháng 6/1893, được sự ủy thác của Toàn quyền Đông Dương Jean-Marie de Lanessan, Yersin tổ chức một đoàn thám hiểm theo đường bộ từ Đồng Nai lên Di Linh. Cuối cùng, ông khám phá Cao nguyên Lâm Viên.

Trong nhật ký, Yersin ghi nhận có vài làng của người sắc tộc D’Lat nằm rải rác trong vùng. Ông viết:

“Từ trong rừng thông bước ra, tôi sững sờ khi đối diện một bình nguyên hoang vu, giống như mặt biển, tràn đầy những làn sóng màu xanh lá cây. Sự hùng vĩ của rặng Langbiang hòa lẫn vào đường chân trời Tây bắc tạo nên bối cảnh tráng lệ, gia tăng vẻ đẹp của vùng đất này.”

Đến năm 1899, tại vùng đất được Yersin khám phá, Toàn quyền Paul Doumer cho thiết lập một khu nghỉ dưỡng dành cho người Âu châu, sau này đó chính là thành phố nghỉ mát Đà Lạt.

Cuối năm đó, với một lực lượng hùng hậu – ngoài 54 người tùy tùng còn có một toán lính tập mang súng theo hộ tống – Yersin khởi hành cũng từ Đồng Nai, lên Đà Lạt, rồi đi tiếp đến cao nguyên Đắc Lắc, vào Attopeu ở Nam Lào, rồi lại theo hướng Đông ra biển, để đến Đà Nẵng vào ngày 17/5/1894.

Cuộc khảo sát lần này thăm dò một vùng đất rộng lớn trải rộng từ vĩ tuyến 11 ở phía Nam đến vĩ tuyến 16 ở phía Bắc. Ông ghi lại trong nhật ký:

“Đường đi thật là khủng khiếp. Trong 4 ngày liên tiếp, chúng tôi phải vượt qua một vùng núi hiểm trở, trèo xuống, leo lên, cứ đơn điệu như thế làm cho chúng tôi rất mệt mỏi… Cây cối chen chúc. Không có đường mòn. Chúng tôi phải khòm lưng chui qua các bụi tre. Vì trời mưa nên rừng có nhiều vắt không thể tả được. Những người Việt Nam đi cùng với chúng tôi bị sốt rét, mặc dầu đã uống thuốc ngừa rồi…”.

Trong khi Yersin đang chuẩn bị cho cuộc thám hiểm kế tiếp thì bệnh dịch hạch đã bộc phát ở miền Nam Trung Hoa, và lan truyền xuống Đông Dương, gây tử vong cao, và trở thành mối đe dọa cho tất cả cảng biển có giao dịch thương mại với Trung Hoa. Nhà cầm quyền thuộc địa Pháp bèn cử Yersin đến Hồng Kông để nghiên cứu bệnh dịch hạch.

Yersin là người đầu tiên chứng minh rằng: Trực khuẩn dịch hạch hiện diện ở chuột bệnh và người bệnh chỉ là một, nhờ đó ông đã giải thích được phương thức truyền bệnh. Cũng trong năm ấy, khám phá này được cộng tác viên Émile Duclaux gửi đến Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, trong một bài báo nhan đề “La Peste Bubonique de Hong-Kong” (Bệnh dịch hạch ở Hồng Kông).

Năm 1895 ông trở lại Viện Pasteur ở Paris và cùng với Émile Roux, Albert Calmette và Armand Borrel đã điều chế ra huyết thanh chống bệnh dịch hạch đầu tiên. Cùng năm đó, ông trở về Đông Dương và lập một phòng thí nghiệm nhỏ tại Nha Trang để sản xuất huyết thanh. Năm 1896, ông thành lập trại chăn nuôi Suối Dầu, nuôi ngựa để sản xuất huyết thanh.

Cũng vào năm 1896, Yersin đến Quảng Châu, ông được phép công khai tiêm huyết thanh điều chế tại Nha Trang cho một bệnh nhân tại đây, và nghiễm nhiên trở thành người thầy thuốc đầu tiên cứu sống một bệnh nhân dịch hạch.

Yersin và lán tre, nơi ông tìm ra trực khuẩn gây bệnh dịch hạch Hồng Kông năm 1894.

Năm 1898, Ông Năm trở lại Nha Trang và với sự hỗ trợ từ Toàn Quyền Doumer, ông xây dựng Viện Pasteur Nha Trang. Ông mua một khu đất rộng 500 héc-ta ở Suối Giao (nay là Suối Dầu) để làm nơi nghiên cứu nông nghiệp và chăn nuôi.

Ông cho trồng cây cà phê Liberia, các loại cây thuốc, cây coca để sản xuất cô-ca-in sử dụng trong ngành Dược, tuyển chọn nhiều loại thực vật và động vật từ khắp nơi trên thế giới để nuôi trồng tại đây, biến nó thành một cộng đồng nông nghiệp và khoa học.

Là người đầu tiên nhập giống cây cao su về trồng tại Việt Nam, Yersin trở thành chủ một đồn điền cao su, lúc đầu rộng khoảng 100 hec-ta, kiếm tiền đủ để trang trải chi phí điều hành Viện Pasteur Nha Trang.

Trong thời gian này, sản xuất huyết thanh chống dịch cho bò đã trở thành nguồn thu nhập chính của Yersin, giúp ông có sức mở rộng việc nghiên cứu. Trung tâm thí nghiệm này về sau trở thành Viện thú y đầu tiên ở Đông Dương.

Yersin còn ra công nghiên cứu thêm về các loại chim, nghề làm vườn, và sưu tầm các loại hoa. Ông cũng mở một chiến dịch trồng rừng, đồng thời khuyên dân làng bỏ tập tục “chặt đốt cây rừng”. Ông còn trồng thử nghiệm cây “canh-ki-na” để sản xuất thuốc Ký ninh chữa bệnh sốt rét tại Dran và Di Linh.

Yersin là một con người “đa năng, đa hiệu”. Ông là chuyên gia về nông học nhiệt đới, nhà Vi trùng học, nhà Dân tộc học, Nhiếp ảnh gia, kể cả việc nghiên cứu khí tượng. Ông làm một con diều thật lớn, thả lên độ cao một ngàn mét, để quan sát khí quyển và dự đoán giông bão.

Ông giúp những người dân chài thường khi bị mất tích trên biển mỗi lúc có lốc xoáy vụt đến. Yersin thuyết phục Fichot, một Kỹ sư Thủy văn phục vụ trong Hải quân, và rất say mê Thiên văn học, đến sống với ông trong ngôi nhà lớn ở Xóm Cồn với kính Thiên văn được lắp đặt trên sân thượng, để cùng nhau nghiên cứu khí tượng.

Trong những ngày cuối đời, Yersin lại gắn bó với niềm đam mê mới: Văn chương. Ở tuổi tám mươi, ông lại học tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, và biên dịch những tác phẩm kinh điển của Phèdre, Virgile, Horace, Salluste, Cicéron, Platon, và Démosthène.

Năm 1902, Toàn Quyền Paul Doumer, trước khi rời Đông Dương, mời Yersin từ Nha Trang ra Hà Nội để mở một trường đào tạo Y khoa, một bệnh viện và một trung tâm vệ sinh. Theo Yersin, Trường Y Đông Dương “ước tính việc xây dựng sẽ tốn một triệu rưỡi franc!”. Đây là một số tiền lớn, nhưng ông cho rằng vẫn rẻ hơn nhiều, lại hữu ích hơn nếu so với cái nhà hát ở Sài Gòn.

Yersin được bổ nhiệm làm hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương, tiền thân của Đại Học Y Hà Nội. Ông thiết lập giáo trình theo hình mẫu Đại học Pháp – sáng khám bệnh ở bệnh viện, chiều dành cho lý thuyết – đích thân ông giảng dạy trong các giờ vật lý, hóa học, và giải phẫu.

Ngày 1/3/1943, Ông Nam từ trần tại nhà riêng ở Nha Trang, thọ 80 tuổi. Ông để lại di chúc với những lời lẽ như sau:

“Tôi muốn được chôn ở Suối Dầu. Yêu cầu ông Bùi Quang Phương giữ tôi lại tại Nha Trang, đừng cho ai đem tôi đi nơi khác. Mọi tài sản còn lại xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang, và những người cộng sự lâu năm. Đám táng sẽ làm giản dị, không huy hoàng, không điếu văn.”

Dù vậy, rất đông người tìm đến để đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều người dân Xóm Cồn và Nha Trang than khóc và để tang cho ông. Đoàn người đưa tang dài đến hơn ba cây số. Dân chúng coi ông là “Công Dân Nha Trang” vì ông đã sống ở đây tròn 50 năm.

Di sản của Yersin quá lớn! Toàn dân Việt Nam, hơn mọi dân tộc khác, phải ghi ơn ông mãi mãi. Vua Bảo Đại đã truy tặng ông Bội Tinh Kim Khánh. Dân nghèo nhớ ông vì lòng nhân hậu. Bệnh nhân không quên công trình Y khoa của ông.

Năm 2014 Việt Nam truy tặng ông là “Công Dân Danh dự” và cho ra mắt bộ sưu tập tem bưu chính mang hình ảnh ông.

Tem phát hành chung Việt Nam – Pháp:
Kỷ niệm 150 năm sinh Yersin (1863-1943)

Người Việt đã quá quen thuộc với những cái tên như: Pasteur, Calmette, và Yersin, vì họ đã từng sinh sống và làm việc tại xứ An Nam, tên gọi của Việt Nam hồi thế kỷ thứ 19. Tên của những Bác sĩ này, cho đến ngày nay, đã trở thành những tên đường, tên trường học và tên Viện nghiên cứu tại nhiều thành phố trên khắp Việt Nam.

Lycée Yersin (nay là Trường Cao Dẳng Sư Phạm Đà Lạt) là một ngôi trường được khởi công xây dựng năm 1927 và khai giảng năm 1935 là một kiến trúc đẹp và độc đáo của Đà Lạt. Tại thành phố này, cũng mang tên ông còn có Công viên Yersin và một ngôi trường thành lập năm 2004, Đại học Yersin.

Đó là sự tri ân “không biên giới” của người Việt đối với những người ngoại quốc đã cống hiến cả đời cho đất nước Việt Nam. Dù họ không mang quốc tịch Việt Nam, nhưng người Việt vẫn coi như… đồng bào!

Nguyễn Ngọc Chính.

Edited by user Wednesday, July 28, 2021 1:20:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1432 Posted : Wednesday, July 28, 2021 1:35:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Đi tìm lăng mộ nữ hoàng Cleopatra


8 tháng 7 2021

UserPostedImage

Tượng Cleopatra

Cleopatra, qua đời ở tuổi 39 vào năm 30 trước Công nguyên, là nữ vương cai trị Ai Cập, người bị cuốn vào các cuộc tranh giành quyền lực trong đế chế La Mã.

Câu chuyện của bà đã thành huyền thoại, và một bí ẩn lớn nhất đến nay là lăng mộ của bà đặt ở đâu.

Lăng mộ của Cleopatra từ lâu đã gây tò mò cho các nhà khảo cổ học cũng như công chúng.

Bà và Mark Anthony đã thua trận chiến quan trọng trước vị tướng La Mã, Octavian.

Mark Anthony đã tự tử khi nghe nhầm rằng Cleopatra đã chết. Nhưng trước khi chết, ông đã tìm cách trở lại với Cleopatra, người đã ôm ông vào lòng.

Theo truyện kể, Cleopatra, người tình của Julius Caesar và Marc Antony, đã tự sát bằng cách để một con rắn độc cắn.

Các nhà văn cổ đại cho rằng bà được chôn cùng Antony trong một lăng mộ lớn.

Nếu lăng hoành tráng như các báo cáo của người La Mã, thì ngôi mộ đáng lẽ phải để lại dấu ấn khi khai quật Alexandria, thành phố thủ đô vĩ đại của Cleopatra.

Nhưng không có dấu vết nào đã được tìm thấy. Alexandria và các khu vực xung quanh thường ít thu hút chú ý hơn so với các địa điểm cổ hơn nằm dọc theo sông Nile, và bản thân thành phố ngày càng trở nên khó khai quật. Ngày nay, hầu hết thành phố Alexandria cổ đại bị nhấn chìm dưới nước.

Một số tin tức báo chí những năm qua thường nói các nhà khảo cổ có thể tìm thấy mộ tại địa điểm gọi là Taposiris Magna, 50 cây số về phía tây của Alexandria.

Trong 15 năm qua, một nhóm do Tiến sĩ Kathleen Martinez dẫn đầu đã tiến hành khai quật khu vực này, tìm thấy những di vật có từ thời Cleopatra, bao gồm cả một kho tích trữ tiền xu được đúc trong triều đại của bà.

Vào tháng Bảy 2020, báo chí cho hay hai xác ướp của những cá nhân có địa vị cao sống vào thời Cleopatra đã được phát hiện tại Taposiris Magna.

Báo The Guardian khi đó nói: "Mặc dù hầm chôn đã không bị xáo trộn trong 2.000 năm, nhưng các xác ướp đang ở trong tình trạng bảo quản kém vì nước đã thấm qua. Nhưng bằng chứng quan trọng cho thấy ban đầu chúng được bao phủ hoàn toàn bằng vàng lá, một thứ xa xỉ chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp cao nhất trong xã hội."

UserPostedImage

Phát hiện vào tháng Hai 2021 tại đền Taposiris Magna

Đến tháng Hai 2021, Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ đã khai quật được thêm 16 ngôi mộ tại ngôi đền Taposiris Magna.

Tuy nhiên, những nghi ngờ vẫn còn trong giới khảo cổ học về khả năng tìm thấy mộ của Cleopatra ở đó.

Nhiều học giả lại tin rằng Cleopatra được chôn cất ở Alexandria, có thể là ở một khu vực hiện đang ở dưới nước.

Trong hơn 2 thiên niên kỷ qua, sự xói mòn bờ biển đã khiến Alexandria, bao gồm cả một phần từng là cung điện của Cleopatra, chìm dưới nước.

Các học giả cho rằng ngay cả khi ngôi mộ không ở dưới nước, rất có thể nó đã bị phá hủy trong thời cổ đại.

Edited by user Wednesday, July 28, 2021 1:40:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1433 Posted : Thursday, July 29, 2021 6:31:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 17/7/2021

July 17, 2021
Vũ Linh

CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DÂN Á

Một tác giả Mỹ gốc Tầu, ông Kenny Xu mới tung ra một cuốn sách gây chấn động ở Mỹ. Cuốn sách có tựa là “An Inconvenient Minority” -tạm dịch là ‘Một Thiểu Số Bất Tiện’.

UserPostedImage

Trên căn bản, cuốn sách bác bỏ thuyết kỳ thị chủng tộc Critical Race Theory, theo đó dân da trắng kỳ thị nặng, đàn áp tất cả dân da màu, từ đen đến nâu đến vàng, do đó dân da màu không có cách nào ngoi đầu lên trên cái xứ Mỹ này được, và tất cả phải lật ngược tình trạng này bằng cách vạch trần và tiêu diệt hẳn tính kỳ thị của dân da trắng.

Ông Xu bác bỏ chuyện nước Mỹ kỳ thị, đặc biệt là kỳ thị chống dân gốc Á châu. Theo ông thì sự thành công của dân Mỹ gốc Á là phản bác cụ thể nhất chống lại thuyết kỳ thị chủng tộc, nhất là các lập luận dân da vàng bị kỳ thị. Nếu dân gốc Á bị kỳ thị một cách quy mô -systematically- thì làm sao giải thích sự thành công của dân gốc Á, từ gốc Tầu đến gốc Ấn Độ? Hay sự thành công của sinh viên gốc Á so với sinh viên da trắng? Ông phân tích chính sách của các đại học, chẳng hạn Harvard, như một bằng chứng cụ thể về thành công của sinh viên gốc Á, phải giới hạn số sinh viên gốc Á để có chỗ cho sinh viên da trắng hay da màu khác.

Ông Xu nêu ra một thí dụ cụ thể nhất về sự thành công của dân gốc Á: đó là sự thành công của cộng đồng tị nạn người Việt. Họ đã thành công vượt bực khi đến Mỹ với hai bàn tay trắng trong khi vốn liếng tiếng Anh thì chẳng có gì. Vậy mà bây giờ cộng đồng Việt tị nạn được coi như rất thành công, đặc biệt là trong hai ngành tiệm ăn nhỏ và làm móng tay.

Các cụ Vẹt thay vì nhai lại những lập luận da trắng kỳ thị da vàng như vẹt, nên tìm đọc cuốn sách này để hiểu rõ hơn và thoát khỏi kiếp … làm vẹt.

https://www.foxnews.com/...enient-minority-kenny-xu

TRIỆU NGƯỜI KHÔNG ĐI LÀM

Hãng thăm dò Morning Consult cho biết theo thăm dò mới nhất của họ, đã có khoảng 1,8 triệu người từ chối không đi làm vì họ đã nhận được nhiều tiền trợ cấp hơn là tiền đi làm.

Trong khi 13,8% những người không đi làm viện dẫn nhu cầu ở nhà để giữ con nhỏ, thì lý do quan trọng thứ nhì để nằm nhà, với 13% là đã có dư tiền trợ cấp nên không muốn đi làm.

Đó là cách cụ Biden phục hồi kinh tế đấy.

UserPostedImage

https://www.axios.com/hi...b-9803-81aa3d0ca7e7.html

ARIZONA RA LUẬT GIÁO DỤC MỚI

Tiểu bang Arizona mới ra luật mới về giáo dục, có hai điều đáng để ý.

– Thứ nhất, cấm dạy môn Critical Race Theory (CRT), tức là môn về kỳ thị chủng tộc của dân da trắng trong lịch sử Mỹ.

– Thứ nhì, các trường phải công khai hóa các môn dạy, để phụ huynh biết rõ các thầy cô đang dạy gì và có ý kiến nếu muốn.

Luật này hiển nhiên có mục đích chặn bớt giới giáo dục cấp tiến cực đoan đang cố tẩy não tư tưởng học sinh theo chiều hướng họ muốn.

Hiện nay, đã có 6 tiểu bang có luật cấm dạy CRT, trong khi có 15 tiểu bang đang thảo luật tương tự, trong đó, lạ lùng thay, có nhiều tiểu bang theo DC như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Rhode Islands, New Hampshire và Maine.

UserPostedImage

Bản đồ trên chưa được cập nhật. Thống đốc tiểu bang Florida mới đây đã ký luật cấm dạy CRT rồi.

https://www.foxnews.com/...y-curriculum-transparent

TUYỆT ĐẠI ĐA SỐ DÂN MỸ ỦNG HỘ SIẾT CHẶT BẦU CỬ

Hiện nay, trong 50 tiểu bang, đã có 48 tiểu bang đã, đang, hay sẽ sửa luật bầu cử để ngăn chặn tình trạng rối loạn đáng nghi ngờ của cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Căn bản thay đổi liên quan đến việc bầu bằng thư, vì một số tiểu bang then chốt đã thay đổi luật giờ chót, bị nghi ngờ đã mang lại chiến thắng cực mờ ám cho cụ Biden.

Tuyệt đại đa số dân Mỹ cũng ủng hộ sửa đổi để siết chặt thủ tục bầu cử.

Tuần trước, diễn đàn này đã loan tin về thăm dò của Đại Học Monmouth cho thấy 80% dân Mỹ ủng hộ việc đi bầu phải có căn cước đủ giá trị xác nhận người đi bầu là ai.

https://www.foxnews.com/...ing-easier-national-poll

Bây giờ, lại có thêm hai thăm dò khác cũng xác nhận tuyệt đại đa số dân Mỹ muốn siết chặt thủ tục bầu cử.

– Thăm dò của Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH: 80% thấy thẻ cử tri hay căn cước chính thức là cần thiết để được đi bầu;

– Thăm dò của Associated Press: 72% ủng hộ việc phải có thẻ cử tri hợp lệ mới được đi bầu.

Chỉ có vài con Vẹt tị nạn u mê vẫn nhẩy dựng tố cáo ‘phe CH sửa luật để có thể gian lận dễ hơn’, để ‘chặn dân đi bầu’. Lập luận cực ngớ ngẩn này có vẻ thổi phồng sức mạnh tuyệt đối của đảng CH khi họ có thể thay đổi luật tại 48 tiểu bang, trong đó một nửa số tiểu bang do quan chức và dân biểu, nghị sĩ DC nắm quyền. Họ quên mất đảng DC cũng muốn siết chặt luật lệ bầu cử không phải để giúp cho CH chiến thắng, mà thật sự để tránh bị mang tiếng là gian lận. Siết chặt bầu cử thì nếu họ thắng, sẽ không ai tố họ gian lận được nữa. Cả hai đảng đều có lợi khi có luật lệ bầu cử thật khắc khe, chặn được mọi mưu đồ gian lận.

https://nypost.com/2021/...-stronger-voter-id-laws/

https://www.foxnews.com/...ans-approve-georgia-bill

SÓNG NGẦM CẤP TIẾN CỰC ĐOAN VĨ ĐẠI

Andrew Sullivan là một nhà báo cấp tiến thiên tả nổi tiếng. Trong suốt 4 năm dưới Trump, anh ta chỉ viết bài công kích, miệt thị và sỉ vả Trump. Trước đó, trong 8 năm, anh chỉ biết viết bài tung hô Đấng Tiên Tri Obama.

UserPostedImage

Thế nhưng mới đây, anh đã viết một bài tham luận thật dài và thật lạ. Bài viết được đăng nguyên văn trong link dưới đây, quý độc giả rành tiếng Anh nên bỏ chút thời giờ đọc vì rất ý nghĩa. Đại khái, anh Sullivan kịch liệt lên án ngọn gió thiên tả cực đoan đang phủ lên đầu cả nước Mỹ, qua phong trào phải đạo chính trị cực đoan, khùng điên mà anh cho là cuồng nhất từ những thập niên 1960.

Anh Sullivan thắc mắc không hiểu tại sao một đại cường đa dạng nhất, tự do nhất, phóng khoáng nhất, đã trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu nhất để giải thoát dân nô lệ da đen, bây giờ lại có thể bị tố là một nước kỳ thị nhất lịch sử nhân loại.

Anh so sánh phong trào cấp tiến ‘liberalism’ nói chung với cái anh ta gọi là ‘cấp tiến kế vị’ -liberalism successor-, tức là ngọn gió thiên tả khùng điên hiện nay, một thứ ý thức hệ cuồng đến độ không còn chỗ cho những quan điểm ôn hoà trung dung nữa, một là theo tuyệt đối, hai là chống, là kẻ thù, không có gì ở giữa nữa, không được trung lập, không được nghi ngờ, không được tranh luận, không được im lặng luôn.

Trong cái liberalism, anh có quyền im lặng, không có hành động, chẳng sao, chẳng mất job, bây giờ trong cái liberalism successor thì không còn những quyền đó nữa. Không được im lặng, phải lên tiếng hùa theo nếu không lên tiếng sẽ mất job. Tất cả mọi chuyện đều đảo lộn hết:

– Quyền giữ bí mật riêng tư? Chỉ cần một tố cáo sách nhiễu tình dục ẩn danh là đời tư bị moi ra hết cho cả thế giới biết.

– Bất bạo động? Đấm vào mặt một tay phản động không phải là bạo động.

– Không phân biệt màu da? Đó mới chính là kỳ thị da đen.

– Khoa học? Con đẻ của thượng tôn da trắng.

– Giới tính? Vô ý nghĩa.

– An ninh và trật tự? Miễn áp dụng cho di dân lậu và da đen.

– Biên giới ? Rào cản kỳ thị.

Theo anh Sullivan, chúng ta đang chứng kiến một cảnh cực đoan hóa chưa từng thấy từ thập niên 1960, với khác biệt là những biến động của thời đó bộc phát từ quần chúng hạ tầng trong khi cuộc chuyển hướng ngày nay lại đến từ trên cao, từ giới trí thức, truyền thông thiên tả, và lãnh đạo đảng DC. Và nạn nhân lại chính là những người nghèo và dân da mầu, da nâu và da đen.

Nước Mỹ dưới tay cụ lờ mờ Biden đang bị khối cực tả khuynh đảo mạnh đến độ một anh cấp tiến như Sullivan cũng phải mất hồn, trong khi các con Vẹt tị nạn, già cũng như trẻ, chẳng hiểu mô tê ất giáp gì, lo nhai lại những luận điệu Mỹ kỳ thị dân da vàng, dân tị nạn. Rõ chán!

https://www.foxnews.com/...eologies-transforming-us

KHÁM PHÁ RA THỦ PHẠM BẤN CHẾT BÀ BABBITT

Trong vụ dân biểu tình ‘tấn công’ quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021, một bà da trắng cựu quân nhân tên là Ashli Babbitt bị cảnh sát quốc hội bắn chết mặc dù bà không có vũ khí gì trong tay, chỉ biểu tình trong ôn hòa.

Cảnh sát quốc hội, theo lệnh bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã không công bố tin gì về thủ phạm, trong khi bộ Tư Pháp của cụ Biden quyết định không truy tố anh ta. So với việc anh cảnh sát da trắng Chauvin chấn cổ chết ‘thánh’ da đen George mau mắn bị lôi ra làm dê tế thần, bị hơn 22 năm tù thì quý độc giả thấy công lý Mỹ dưới thời Biden như thế nào.

Trang mạng độc lập không đảng nào Real Clear Politics đã điều tra và tìm ra: đó là anh trung úy cảnh sát tên là Michael Byrd. Quý độc giả có biết tại sao danh tánh anh ta đã được bà Pelosi ra lệnh giấu nhẹm không? Vì anh ta là… da đen. Thời buổi thượng tôn da đen là vậy. Da trắng giết chết da đen, đi tù mục xương. Da đen bắn chết da trắng thì vô tội và không ai được đụng tới, cũng không được tiết lộ tên tuổi.

[img] https://i0.wp.com/1.bp.b...size=411%2C254&ssl=1[/img]

Trung úy cảnh sát Michael Byrd và bà Ashli Babbitt

https://www.realclearinv...shli_babbitt_779601.html

TT TRUMP CÓ THỂ THẮNG KIỆN ĐẠI TẬP ĐOÀN TRANG MẠNG XÃ HỘI

TT Trump đã nộp đơn kiện 3 đại tập đoàn mạng xã hội là Facebook, Twitter và YouTube, về tội kiểm duyệt, ngăn chặn ông, vi phạm Tu Chánh Án thứ nhất bảo đảm quyền tự do ngôn luận của ông.

Đây không phải lần đầu mấy trang mạng xã hội này bị kiện, nhưng trước đây họ đều thắng kiện, vì lý do căn bản họ là những trang mạng do tư nhân sở hữu, và trong tư cách đó, họ có quyền ra luật lệ với những người khác muốn tham gia phải tôn trọng, cũng như họ có toàn quyền kiểm duyệt, đục bỏ đăng hay không đăng, hay cấm tham gia, như họ đã làm với TT Trump và nhiều tiếng nói bảo thủ. Trên căn bản Tu Chánh Án thứ nhất về tự do ngôn luận chỉ áp dụng cho các cơ quan chính quyền, không áp dụng cho các tổ chức tư hữu.

Lần này, theo nhận định của báo Wall Street Journal, việc ông Trump thưa kiện có thể thành công. Theo báo này, các trang mạng xã hội là tư nhân thật, nhưng khi chính quyền ra luật cấm không được thưa kiện họ, đe dọa họ khi họ đăng những góp ý bất lợi cho chính quyền, và cổ võ họ khi họ cùng lập trường với chính quyền, như trong tình trạng hiện hữu dưới thời cụ Biden, thì họ đã trở thành một thứ cánh tay nối dài hay công cụ của chính quyền.

Theo WSJ, trước đây Tối Cao Pháp Viện đã phán nếu chính quyền cổ võ hay giúp đỡ một công ty tư nhân làm một việc mà chính quyền không có quyền làm, tức là kiểm duyệt ý kiến của những người tham gia, thì công ty tư nhân đó sẽ bị coi như phải chịu sự chi phối của Tu Chánh Án thứ nhất, tức là phải bảo đảm tự do ngôn luận.

Quan trọng hơn nữa, các trang mạng xã hội này đã trở thành quá lớn, có quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng, tất cả mọi người, kể cả hai chính đảng DC và CH đều thấy có nhu cầu phải kềm hãm chúng lại. Đang có nhiều đề nghị phá những trang mạng đó thành từng mảng -công ty- nhỏ hơn.

Kẻ này không phải chuyên gia luật dĩ nhiên không có ý kiến.

Khi điều hành Diễn Đàn Trái Chiều, tôi đã cố gắng tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong các góp ý của độc giả, tuy có nhiều điều cấm kỵ, đại khái là tránh việc phỉ báng, nhục mạ cá nhân, hay ngay cả những hăm dọa bạo lực cá nhân vớ vẩn. Trong diễn đàn này, chẳng ai biết ai là ai, kể cả chính Vũ Linh này cũng chẳng biết những người góp ý là ai, tên thật là gì, ở đâu,…, nên những sỉ vả hay hăm dọa chỉ là chuyện vớ vẩn, nhưng vì cần bảo đảm giá trị nghiêm chỉnh của diễn đàn, VL này miễn cưỡng phải đục bỏ những loại góp ý này.

https://www.wsj.com/arti...025357?mod=djemalertNEWS

SẮP NHẬN ĐƯỢC TIỀN KHẤU TRỪ THUẾ CHO TRẺ EM

Bắt đầu từ 15/7 này, thiên hạ có con nhỏ có thể nhận được tiền tín dụng thuế. Tin này đã bị hiểu lầm rất lớn khi thiên hạ tưởng đây là tiền quà cụ Biden sắp cho tất cả mọi người. Sự thật không hẳn như vậy. Diễn Đàn này đã bàn rồi, qua bản tin ngày 22/6/2021, bây giờ xin đăng lại:

Chính quyền Biden vừa công bố tin khoảng 39 triệu gia đình sẽ nhận được 300 đô tín dụng thuế -tax credit- mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ kể từ ngày 15/7 này. Báo chí Việt ngữ đã hồ hởi loan tin này một cách vô trách nhiệm nhất, khiến nhiều người không hiểu rõ, tưởng bất thình lình mình sẽ nhận được mỗi tháng 300 đô cho mỗi đứa con. Thật ra, có nhiều chi tiết cần phải hiểu rõ:

– 300 đô là cho trẻ em 5 tuổi hay nhỏ hơn, từ 6 tuổi tới 17 tuổi sẽ nhận được 250 đô (cần ghi nhận người Mỹ tính tuổi theo ngày tháng sinh, chứ không tính theo năm, chẳng hạn sinh ra ngày 10/8/2010, tới ngày 9/8/2020 vẫn là 9 tuổi, qua ngày 10/8/2020 mới là 10 tuổi).

– Tổng cộng là 3.600 đô một năm cho trẻ em dưới 6 tuổi, hay 3.000 đô cho 6 tuổi trở lên; hiện nay mức tín dụng thuế cho mỗi trẻ em là 2.000 đô, nghĩa là tiền tín dụng thuế sẽ tăng 1.600 đô một năm (hay 133 đô một tháng) hay 1.000 đô một năm (hay 83 đô một tháng), chứ không phải từ ‘không có gì’ lên tới 3.600 đâu.

– Cho đến nay, số tiền tín dụng thuế 2.000 đô một năm được khấu trừ một lần cuối năm khi khai thuế, bây giờ được tính mỗi tháng thay vì đợi tới cuối năm.

– Đây là tiền tín dụng thuế -tax credit-, nghĩa là sẽ được trừ vào tiền thuế phải đóng. Nếu số tiền thuế phải đóng cao hơn thì sẽ không nhận được đồng nào hết mà chỉ được trừ vào tiền thuế phải đóng; nếu số tiền thuế phải đóng ít hơn thì sẽ nhận được tiền bồi hoàn nếu đã trả quá lố.

– Không phải gia đình nào có con cũng được hưởng tín dụng thuế này, vì chỉ áp dụng cho những gia đình hai vợ chồng khai thuế chung với lợi tức tới 150.000 đô một năm, hay 75.000 đô cho những người độc thân.

– Tín dụng thuế này chỉ áp dụng cho năm nay 2021 trong chương trình đặc biệt cứu trợ nạn COVID thôi, năm tới không còn nữa.

Muốn biết chi tiết cho trường hợp cá nhân mình, quý độc giả cần tham khảo chuyên gia khai thuế, nhưng cần cẩn thận, không phải ‘chuyên gia’ nào cũng là chuyên gia hết.

Một ví dụ cụ thể cho dễ hiểu. Một gia đình có 2 con dưới 6 tuổi.

Cuối năm 2020 khai thuế, theo luật hiện hành, phải đóng chẳng hạn 5.000 đô thuế lợi tức, được khấu trừ 2.000 đô x 2 con = 4.000 đô; cuối cùng phải đóng 5.000-4.000= 1.000 đô thuế.

Năm 2021, tình trạng tài chánh y nguyên, phải đóng 5.000 đô thuế lợi tức. Nhờ tăng tín dụng thuế 3.600×2= 7.200, sẽ được bồi hoàn 7.200-5.000= 2.200 đô. Số tiền này sẽ được trả 2.200/12= 183 đô mỗi tháng, tức là gia đình này sẽ nhận được 183 đô mỗi tháng cho cả hai đứa con chứ không phải 300×2= 600 đô mỗi tháng đâu.

Trên thực tế, gia đình này có thể sẽ nhận được gấp hai lần số tiền 183 đô vì việc tăng tính dụng thuế sẽ chỉ được thực hiện giữa tháng Bẩy, tức là quá nửa năm 2021 rồi, nên mọi gia đình sẽ nhận được tiền hồi tố tới đầu năm 2021.

Có điều cần ghi nhận cho rõ là bài toán trên dựa trên ước tính thuế cho năm nay 2021, dựa trên lợi tức của năm ngoái 2020. Cuối năm, quý vị khai thuế, lúc bấy giờ mới biết chắc chắn con số nào là đúng, có thể nhận được thêm tiền, có khi phải trả lại tiền cho IRS, tùy năm nay quý vị làm lương ít hơn hay cao hơn năm ngoái. Ví dụ như năm nay, quý vị có lợi tức cao, phải đóng thuế tới 10.000 đô, tất cả tiền quý vị đã nhận được cho đến cuối năm chẳng những sẽ phải trả lại, mà như trong thí dụ trên, còn phải đóng thêm 10.000 – 7.200 = 2.800 đô thuế nữa. Cần tìm hiểu cho kỹ trước khi … mừng hụt.

https://www.cbsnews.com/...-13/?ftag=CNM-00-10aac3a

CHUYỆN CHÍNH TRỊ TIẾU LÂM MA-DZÊ IN USA

Tiểu bang Texas ra dự luật mới về bầu cử, siết chặt thủ tục bầu bán để tăng cường kiểm soát chống gian lận. Phe DC chống kịch liệt, tố đây chỉ là luật nhằm cản dân da đen không cho đi bầu.

Dự luật được thượng viện tiểu bang thông qua dễ dàng khi CH nắm tuyệt đại đa số.

Tại hạ viện tiểu bang, đúng ra cũng không có vấn đề gì khi CH cũng nắm đa số tuyệt đối. Nhưng phe DC chơi mánh. Tất cả dân biểu DC, đâu 50 người, thuê một máy bay riêng chở tất cả đi lên thủ đô Washington DC chơi, khiến hạ viện không họp được vì không đủ túc số dân biểu tối thiểu. [Trong số dân biểu DC đào nhiệm, có một dân biểu gốc Việt Hubert Võ; ông này là dân biểu lâu năm của District 149, khu Katy, vùng tây Houston, bắc của khu người Việt Bellaire và Sugarland; District 149 có 60% da màu (35% gốc Mễ, 25% da đen), 20% da trắng, ít dân gốc Việt, chỉ chừng 10%-15% gốc Việt]

UserPostedImage

Ông Hubert Võ được đứng hàng đầu (tay phải) để khoe đảng DC đa dạng, có cả anh Á Đông

Thống đốc Texas đe dọa sẽ bắt giam và truy tố tất cả khi họ trở về lại Austin vì tội đào nhiệm. Ngay sau đó, khối đa số CH trong hạ viện tiếp tục họp và biểu quyết cho bắt tất cả các dân biểu đào ngũ trốn đi Washington khi họ trở về lại.

Thật ra, đây chỉ là mánh cốt gây tiếng vang thôi chứ trước sau gì thì đám dân biểu này cũng phải trở về chứ không thể ở vĩnh viễn lại Washington DC, và khi trở về, vẫn phải biểu quyết và vẫn thua vì là khối thiểu số. Gây tiếng vang cho vui, nhưng tốn tiền bộn cho dân Texas phải đóng thuế vì đám dân biểu DC này lấy tiền trong ngân sách hạ viện để thuê máy bay và khách sạn, không phải do tiền túi của họ vì dân biểu tiểu bang Texas lãnh lương có 600 đô một tháng thôi, mà cũng không phải do tài phiệt thiên tả George Soros tài trợ như vài người đoán mò đâu.

Điều khó giải thích là tại sao đòi hỏi có căn cước đầy đủ mới được bầu, và tại sao không được bầu bằng thư lại mang tính phản dân chủ cản dân đi bầu, trong khi đó chính là luật của tuyệt đại đa số các quốc gia trên thế giới. Quý cụ nào thấy kẻ này viết sai, xin vui lòng nêu tên các quốc gia nào cho đi bầu không cần căn cước hay không cần tới phòng phiếu, kẻ này xin nhận lỗi.

https://www.foxnews.com/...rsial-voting-reform-bill

CỰU QUAN CHỨC OBAMA ĐẬT VẤN ĐỀ VỚI CẬU ẤM HUNTER

Một cựu quan chức cao cấp, chuyên lo về vấn đề ‘đạo đức’ -ethics- cho TT Obama, đã nhận định việc cậu ấm Hunter Biden bán tranh với giá cực đắt cho nhiều người mua ‘vô danh’ là cách đấm mõm, tham nhũng tiêu biểu và dễ dàng nhất.

Nhắc lại cậu Hunter mà chẳng ai biết là họa sĩ từ hồi nào, bất ngờ tung ra thị trường cả trăm bức tranh cậu vẽ không biết khi nào, mỗi bức giá thật đắt, trong khoảng từ gần 100.000 tới 500.000 đô một bức. Tất cả đã bán hết trong vài ngày, và tất cả các người mua đều ẩn danh, tên tuổi giữ bí mật tuyệt đối.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bào chữa, cho biết cậu Hunter có toàn quyền khai thác sở thích và tài năng của mình. Tài năng kiếm tiền cửa hậu?https://www.foxnews.com/...chanism-funneling-bribes

Tin giờ chót: các dân biểu CH đang chính thức yêu cầu Tòa Bạch Ốc cung cấp hàng loạt tài liệu liên quan đến các kinh doanh của bà con cô bác, con cháu, anh em của cụ Biden, đặc biệt là tài liệu liên quan đến việc bán tranh của cậu ấm Hunter.

https://www.foxnews.com/...embers-profit-presidency

UserPostedImage

DÂN CUBA LÊN TIẾNG

Chủ nhật tuần rồi, hàng vạn dân Cuba đã ào ạt xuống đường đồng loạt biểu tình đòi tự do, đả đảo cộng sản, chống nạn thiếu ăn, chống lại việc Nhà Nước thất bại không cản được dịch COVID, cùng lúc tại tổng cộng 32 thành phố.

Tại thủ đô La Havana, cả ngàn người đã tập họp ngay trước trụ sở trung ương của đảng CS Cuba. Tại thành phố Santiago de Cuba, ngay cả cảnh sát cũng đã xuống đường biểu tình cùng dân luôn. Hơn một trăm người đã bị bắt hay mất tích. Chính quyền Cuba đã tung cả ngàn cảnh sát ra đường phố để kiểm soát lại.

Cuba hiện đang dưới tay một thế hệ lãnh đạo mới và trẻ sau khi anh em Castro không còn nắm quyền nữa. Ông anh Fidel đã chết từ lâu, và ông em Raul vừa chính thức về hưu tháng Tư vừa qua. Tân chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng CS Cuba là ông Miguel Diaz-Canel, năm nay 59 tuổi, ra đời sau khi Fidel Castro chiếm quyền.

Một số dân Cuba biểu tình lại phất cả cờ Mỹ, khiến dân biểu CH Jordan mỉa mai “dân Cuba hình như thích cờ Mỹ hơn vài thể tháo gia Mỹ đi dự thế vận hội”.

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình này gây bối rối cho cụ Biden không ít khi cụ đang chuẩn bị phục hồi chính sách đối ngoại thân thiện với chính quyền CS Cuba của TT Obama. Chính quyền Biden đã gian trá loan tin dân Cuba nổi dậy chống dịch COVID.

Các đồng chí thân Cuba nhất như cụ xã nghĩa Bernie Sanders và đám dân biểu nhí thiên tả cực đoan Alexander Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib đã bị Fox News hỏi ý kiến, nhưng tất cả bất ngờ bị ‘trúng gió’ đau cổ họng không ai lên tiếng để bàn bạc được.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...t-communist-dictatorship

UserPostedImage

Tin giờ chót: cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez lên tiếng, cho rằng dân Cuba nổi loạn vì quá khổ cực sau 60 năm bị Mỹ cấm vận. Dĩ nhiên đây cũng là giải thích chính thức của đám cầm quyền CS Cuba.

Ngay trước đó, tổ chức Bờ Lờ Mờ cũng đã tuyên ngôn y chang như vậy. Cũng lạ, như vậy tại sao lại phất cờ Mỹ trong lúc biểu tình nhỉ? Chẳng lẽ dân Cuba đòi Mỹ tiếp tục cấm vận vĩnh viễn?

Cụ tị nạn nào đồng ý với cô Ocasio-Cortez và đám Bờ Lờ Mờ, xin cho biết.

UserPostedImage

DÂN PHÁP NỔI LOẠN

Tối Thứ Hai đầu tuần rồi, TT Macron đã lên TV công bố một loạt biện pháp chống dịch COVID, được coi là quá cứng rắn. Trong đó có hai điểm chính:

– Tất cả nhân viên y tế đều bị bắt buộc phải chích ngừa, nếu không sẽ bị sa thải;

– Vào các quán rượu hay tiệm ăn, rạp hát, hay đi máy bay, xe lửa,… đều bắt buộc phải có thẻ chứng minh đã chích ngừa.

Ngay sau đó, giới y tế đã có nhiều người lên tiếng phản đối. Họ cho rằng họ có nhiều lý do không chích ngừa, chẳng hạn như bị dị ứng, sợ phản ứng phụ, hay không tin tưởng vào thuốc,… và việc bắt họ phải chích ngừa vi phạm quyền tự do cá nhân căn bản của họ. Họ đã dọa sẽ kiện chính phủ. Pháp đang bị COVID biến thể ‘delta’ tấn công mạnh trên cả nước.

Trong những ngày sau đó, dân Paris đã đổ xô xuống đường biểu tình, đập phá, chống lại lệnh của TT Macron. Dân các thành phố lớn như Nantes, Marseille, và Montpellier cũng đã tràn xuống đường.

UserPostedImage

Giới y khoa dự đoán delta sẽ tấn công Âu Châu rất mạnh vào mùa thu tới khi khí hậu mát mẻ sẽ giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Trường hợp của Pháp gây bất ngờ vì delta đã tấn công sớm hơn dự đoán.

https://www.msn.com/en-u...assport-rules/ar-AAM9u8w

TÌNH TRẠNG AFGHANISTAN SUY XỤP NHANH CHÓNG

Báo The Guardian của Anh loan tin tình trạng quân đội Afghan đang suy xụp nhanh chóng sau khi quân Mỹ hấp tấp ‘tháo chạy’ nửa đêm trong khi quân Taliban đang tiến đánh khắp nơi.

Quân của chính quyền Afghan từ trước tới nay hoàn toàn lệ thuộc vào yểm trợ của không quân Mỹ cũng như viện trợ quân sự của Mỹ. Bây giờ không yểm đã mất trong khi viện trợ quân sự đang là câu hỏi lớn, không ai biết sẽ còn tiếp tục hay không và nếu tiếp tục thì bao nhiêu và bao lâu.

https://www.theguardian....se?CMP=oth_b-aplnews_d-1

TT Bush con, trong một trường hợp thật hiếm hoi vì ông gần như không bao giờ lên tiếng bình luận về các vị kế nhiệm ông, đã nhận định việc rút hết quân Mỹ ra khỏi Afghanistan sẽ là một đại họa, đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em, và cho những người đã hợp tác chặt chẽ như làm thông dịch viên cho Mỹ, vì họ sẽ bị thảm sát không nương tay bởi đám cuồng tín Taliban.

Lạ lùng thay, báo Washington Post trước đây chưa bao giờ có cảm tình với phe CH, đã nhận định lần này ông Bush hoàn toàn có lý. Thế thì cụ Biden sẽ làm gì?

https://mail.google.com/...ZQKtMqDDxqgcLXGMvFBsjlCT

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Số người bị nhiễm COVID tăng vọt trong tuần như báo chí đã loan tin, từ những biến thể của COVID, đặc biệt là loại có tên là delta. Dịch tấn công mạnh những người chưa chích ngừa vì thuốc Pfizer và Moderna đều có khả năng chặn delta hay các biến thể khác.

Số người chết chưa tăng mạnh vì khoảng cách thời gian từ khi bị nhiễm cho tới khi chết.

DĐTC kêu gọi mọi người nếu không có lý do chính đáng như bị dị ứng hay thật sự sợ phản ứng phụ, nên đi chích ngừa, không mất mát gì nhiều mà có nhiều hy vọng bảo vệ mình và những người thân. Dĩ nhiên, không có thuốc nào hữu hiệu 100% mà cũng chẳng có thuốc nào không có phản ứng phụ, chẳng hạn như thuốc nhức đầu thông thường là aspirin cũng có phản ứng phụ là rất hại cho bao tử.

Mỗi người tự quyết định trong tình trạng cá nhân mỗi người, chỉ cần đừng để chuyện chính trị chi phối. Đây là vấn đề sức khỏe thể xác, không phải quan điểm chính trị. Những người ủng hộ TT Trump chống cụ Biden đừng nên quên thuốc ngừa này không phải của cụ Biden mà do chính ông Trump đã bỏ bạc chục tỷ ra để giúp sáng chế ra thuốc và mua cả mấy trăm triệu liều thuốc, và chính ông và gia đình cũng đều chích ngừa hết rồi.

COVID biến thể tấn công Mỹ mạnh

Nước Mỹ đang bị một biến thể mới của COVID có tên là ‘delta’ tấn công rất mạnh. Hơn bốn chục tiểu bang đã ghi nhận số người bị nhiễm tăng vọt hẳn trong vài tuần qua.

Hiện nay, trên cả nước, có trung bình 19.000 người bị nhiễm mỗi tuần, một con số cao ngang với mức của tháng Năm năm ngoái. Trong quận Los Angeles, người ta đã ghi nhận số người mới bị nhiễm lên tới hơn 1.000 người mỗi tuần trong ba tuần liền. Chính quyền Los đã ra lệnh mọi người phải đeo khẩu trang lại trong các cửa tiệm và nhà hàng ăn uống. Tuy nhiên, viên cảnh sát trưởng của Los County lại cho biết sẽ không thi hành lệnh, không bắt những người vi phạm vì lệnh này ‘phản khoa học’.

Thiên hạ thắc mắc sao đã chích ngừa rồi mà vẫn phải mang khẩu trang, bộ thuốc ngừa vô ích sao? Như vậy sao bắt thiên hạ chích ngừa?

Hầu hết những người bị nhiễm đều chưa chích ngừa gì hết. Số người chích ngừa mỗi ngày đã giảm mạnh, từ khoảng một triệu rưởi mỗi ngày hồi đầu năm, xuống còn khoảng nửa triệu hiện nay.

Chưa nghe cụ tị nạn nào chê cụ Biden bất tài, bất lực gì hết.

https://www.dailymail.co...es-day-row-time-May.html

https://thehill.com/poli...s-hit-almost-every-state

Chích ngừa mũi thứ ba có thể nguy hơn vì hậu quả phụ

Công ty Pfizer đã chính thức xin phê chuẩn việc chích ngừa thêm mũi thứ ba cho chắc ăn, để chống COVID biến thể, đặc biệt là loại gọi là ‘delta’ đang lan tràn rộng trên nước Mỹ.

Tuy nhiên các viên chức y tế Mỹ đang rất dè dặt, chưa phê chuẩn, vì họ nghi ngờ chích phát thứ ba sẽ gia tăng rất mạnh các phản ứng phụ của thuốc.

https://www.reuters.com/...us-usa-cdc-idUSKBN2EJ1K9

Vũ Linh, 17/7/21

Edited by user Thursday, July 29, 2021 6:47:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1434 Posted : Friday, July 30, 2021 12:27:05 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kiêu ngạo Cộng Sản và dịch covid-19 ở Việt Nam


July 29, 2021
Phạm Trần

Sau 6 tháng phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm 2020, CS Việt Nam đã tự mãn thành công với phí tổn thấp và khoe được Cộng đồng Thế giới khen ngợi như tấm gương cho nhiều nước noi theo. Thậm chí, từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (khi ấy kiêm luôn chức Chủ tịch nước) cho đến Tuyên giáo, cơ quan bảo vệ tư tưởng và tuyên truyền cho chế độ và báo Quân đội Nhân dân, cái loa của Bộ Quốc phòng đã tự ca kết quả là “tính ưu việt của chế độ Xã hội Chủ nghĩa ở nước ta”.

UserPostedImage

Bắng chứng hồ hởi bắt đấu từ bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với địa phương sáng 28/12/2020 của ông Nguyễn Phú Trọng. Ông nói: “Nước ta đã ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Đồng thời, đã nỗ lực duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể; được đánh giá là một trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.”

Ông ca tiếp: ”Mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.”

Đáng chú ý là khi ông Trọng độc diễn như thế thì cả nước bắt đầu gồng minh chống dịch. Trường học bị đóng cửa, nhiều hoạt động tụ tập đông người bị ngăn cấm, hay tự ý người dân không dám đến để tránh bị lây nhiễm. Toàn hệ thống các doanh nghiệp du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn bắt đầu rung rinh, gây ảnh hưởng nặng đến khoảng 22 triệu lao động, tức 40,8% tổng số việc làm của Việt Nam. (Xin mời xem “youtube” Saigon hôm nay)

Nhưng trước ông Trọng, Tạp chí Tuyên giáo đã “phất cờ chiến thắng” dịch Covid 19 với lời lẽ hợm hĩnh rằng:”Với tất cả sự khiêm tốn của người cộng sản”, có thể khẳng định thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19 là minh chứng hùng hồn cho sự ưu việt của chế độ ta, trong đó có sự lãnh đạo sát sao của Đảng, chỉ đạo hiệu quả của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. (Tuyên giáo, ngày 1/10/2020)

Thái độ khoe hàng qúa lố này bộc lộ thêm: ”Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia đã thể hiện năng lực ứng phó và kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, được thế giới đánh giá cao. Thậm chí, truyền thông và các chuyên gia quốc tế còn cho rằng Việt Nam là “một hình mẫu trong cuộc chiến chống COVID-19 với chi phí thấp.”

Hoặc: ”Là quốc gia có hệ thống y tế không bằng các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, nhưng với chiến lược thông minh và hiệu quả của mình, Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

Cái loa tuyên truyền này còn lên giọng: ”Đây là các yếu tố mà cộng đồng quốc tế phải thừa nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, một số thế lực phản động vẫn cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “ăn may” hoặc “giấu dịch”. Một số nhà phân tích và bình luận phương Tây, với định kiến vốn có về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và các Đảng Cộng sản, cho rằng Việt Nam vận dụng “chế độ độc đảng toàn trị” nên dễ dàng thắt chặt kiểm soát, khoanh vùng dịch bệnh, đồng thời nhân dịp này kiểm soát truyền thông, báo chí, dư luận…”

Kệch cỡm hơn, loa Tuyên giáo còn “tự sướng” qua giọng điệu nịnh đảng: ”Việc lãnh đạo toàn dân vượt qua thách thức toàn cầu chưa từng có, đã một lần nữa, khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.”

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

UserPostedImage

Đến phiên báo Quân đội Nhân dân, loa tuyên truyền của Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng đã “chiến tranh hóa” phương châm “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ qua câu chữ:” Chiến thuật đánh Covid-19 tuân thủ nguyên tắc của chiến dịch đánh giặc. Các hình thức chiến thuật vận dụng từ đánh nhỏ đến đánh lớn, từ bao vây, phục kích, đánh chặn đến dốc toàn lực lượng đánh một trận tổng lực để quyết giành thắng lợi và tiến tới thắng lợi hoàn toàn!”

Sau khi tự vẽ như thế, báo này phịa ra chuyện thành công khi viết rằng: ”Trong khi Việt Nam đã giành thắng lợi cơ bản thì không ít quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đang đương đầu với đại dịch Covid-19. Nhiều nước trên thế giới đã ca ngợi thành công của Việt Nam, một đất nước tiềm lực kinh tế còn hạn chế nhưng đã không chịu khuất phục “giặc Covid-19”, đã chiến đấu kiên cường và giành thắng lợi một cách ngoạn mục. Cho đến cuối tháng 5 vừa qua, khi Việt Nam đã là một trong những nước mở cửa sớm nhất để phục hồi nền kinh tế thì trên hệ thống truyền thông của nhiều nước vẫn không ít nhận xét, đánh giá về thành công của Việt Nam và cho rằng những gì Việt Nam làm được là bài học hết sức quý giá cho các nước.”

UserPostedImage

Nhưng thứ “kiêu ngạo Cộng sản” không dừng ở đây mà còn hung hăng tô son điểm phấn cho khả năng gọi là “quản trị quốc gia” của đảng để thực hiện “mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch của phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội”.

Đến cuối năm 2020 sang đầu năm 2021, dịch Covid-19 từ vùng biên giới Việt-Trung đã lan nhanh và rộng ra nhiều cộng đồng dân cư, các thành phố lớn và khu công nghệ. Việt Nam giải thích đó là hậu quả của dân nhập cư xuyên biên giới bất hợp pháp từ Trung Cộng và Cao Miên, và do nhập cảnh từ nước ngoài, kể cả số công nhân và du học sinh được đem về từ nước ngoài có lây nhiễm cao.

Tình trạng khẩn trương hơn khi Việt Nam phải đối phó với dịch bệnh qua đợt 2, đợt 3 rồi sang đợt thứ 4, bắt đấu từ tháng 4/2021, nghiêm trọng nhất tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) và 19 tỉnh, thành miền Nam.

Vì tính nguy hiểm chưa từng có, Chính phủ đã thành lập “Tổ công tác “đặc biệt”, đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19” , để: ”xử lý, (giải quyết) ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.”

HẬU QUẢ NHÃN TIỀN

Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…

UserPostedImage

Do đó, hàng ngàn công nhân đến Sài Gòn và vùng phụ cận làm công đã phải “chạy trốn” khỏi thành phố về quê miền Trung và vùng Cửu Long bằng mọi phương tiện, kể cả xe máy, đi bộ để tránh dịch, hay không còn tiền để sống.

Một số địa phương đã nhanh tay thuê xe đò chở đồng hương về quê trong tay xách, nách mang giữa người lớn và trẻ em trông rất tội nghiệp.

Nhưng khi bệnh dịch Covid-19 chuyển sang Delta Variant đe dọa toàn cầu, kể cả Việt Nam từ tháng 4/2021 thì tình hình bất ổn định kinh tế và xáo trộn xã hội tại Việt Nam đã có dấu hiệu báo động. Vì vậy, tại cuộc thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội và phòng chống Covid-19 chiều 25/7 (2021) đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đã phê bình: ”Các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, cách ly… là biện pháp cần thiết để chống dịch hiệu quả, nhưng chính điều này cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của con người.”

Bà nói: ”Đó là sự mệt mỏi, lo lắng, bất an khi chứng kiến dịch bệnh kéo dài, là nỗi hoảng loạn đối với những người mất người thân, sự u uất, chán chường, mất việc làm, mất thu nhập, bị phá sản, những kế hoạch cho cuộc sống bị đảo lộn. Tất cả những điều này tạo thành tâm lý nặng nề mà nếu không được quan tâm đúng mức, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều hệ lụy tiêu cực“. (Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, ngày 25/7/2021)

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), tính đến tháng 12-2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Con số này bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Trong đó, 69,2% người bị giảm lợi tức (thu nhập), 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. (Tuổi Trẻ 06/01/2021)

Bước qua năm 2021, TCTK của Việt Nam cho biết trong bản tin ngày 06/07/2021:” Trong quý II và 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng do sự bùng phát lần thứ 3 và thứ 4 của đại dịch Covid-19. Tình hình lao động việc làm quý II cho thấy thị trường lao động chưa thấy dấu hiệu khả quan với số người có việc làm giảm so với quý trước, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng so với quý trước.”

Bản tin viết tiếp: ”Thiếu việc làm trong độ tuổi (nam, từ 15 đến 59 và nữ, từ 15 đến 54) quý II năm 2021 là 1,1 triệu người, tăng 173,5 nghìn người so với quý trước… Sự bùng phát nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát hơn của dịch Covid-19 lần thứ tư đã làm tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị tăng cao hơn so với khu vực nông thôn (tương ứng là 2,80% và 2,49%). Xét theo ba khu vực kinh tế, tỷ trọng lao động thiếu việc làm trong độ tuổi quý II năm 2021 ở khu vực dịch vụ là cao nhất với 35,8%, tiếp theo là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với 35,6%.”

Cũng vì dịch Covid-19 mà nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa, khiến số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gia tăng.

TCTK cho biết: ”Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2021 là gần 1,2 triệu người, tăng 87,1 nghìn người so với quý trước.” Chi tiết hơn: ”Số thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp trong quý II năm 2021 là 389,8 nghìn người, chiếm 31,8% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên quý II năm 2021 là 7,47%, tăng 0,03 điểm phần trăm so với quý trước… Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 9,57%, cao h gơn 3,11 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn.”

Tuy vậy, theo báo Chính phủ, ngày 06/07/2021 thì tổng sản phẩm nội địa (GDP, Gross Domestic Product) của Việt Nam sáu tháng đầu năm 2021 “vẫn tăng trưởng dương và vẫn cao nhất khu vực Đông Nam Á tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020.”

Lời khoe của Chính phủ cũng nhanh nhẩu đoảng vì từ lâu, các số thống kể của Việt Nam không được coi chinh xác và thường tiềm ẩn “chính trị” sau những con số khiến nhiều người nghi ngờ. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch Delta, biến chứng của Covid-19 sang Delta Varian đã lan nhanh và lây nhiễm đến hàng ngàn công nhân các khu Công nghệ, đặc biệt ở trung tâm Kinh tế của cả nước ở Sài Gòn và ở phía bắc như Samsung, Foxconn thì “sản phẩm nội địa” sẽ giảm và đe dọa mức phát triển của Việt Nam.

SÀI GÒN LÂM NGUY

Bởi vì: “Hiện nay, dịch bệnh ở TP.HCM, một phần các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì hệ thống y tế không còn đủ khả năng đáp ứng…”, Thời báo Kinh tế Việt Nam hôm 27/7 (2021) đã trích lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói như thế khi ông “đến kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân y 175.”

Ông Đan kêu gọi: ”Các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội phải thực hiện rất nghiêm, động viên toàn dân cách ly triệt để nhà với nhà, người với người. Nhất là những nơi như TP.HCM, qua hai tháng giãn cách với nhiều bất tiện, tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế.”

Ông nói: “Chúng ta chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng được dịch bệnh, còn nếu dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được tình hình.”

UserPostedImage

Phản ảnh tình hình dịch bệnh đã gây nhiều khó khăn cho cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: ”Đám mây đen COVID-19 đã phủ nghịch cảnh lên cuộc sống của chúng ta.” (Diễn văn ngày 28/7/2021)

Trong khi ấy, tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam xác nhân vào ngày 28/7 (2021) rằng:” Với kịch bản tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, các khu vực kinh tế chịu tác động lớn là dịch vụ, công nghiệp – xây dựng… Dự kiến nhu cầu nhân lực nửa cuối năm 2021 cần khoảng 127.000 chỗ làm việc…”

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và tin tức thị trường lao động TP.HCM thì: ”Số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang làm việc trong 4.140 doanh nghiệp khảo sát là 125.277 người (chiếm 37,70% tổng số lao động trong doanh nghiệp khảo sát)… Có 1.924 doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động trong 6 tháng cuối năm 2021, chiếm 46,47% tổng số doanh nghiệp khảo sát. Trong đó, có 1.794 doanh nghiệp ngoài nhà nước (chiếm 93,24%); có 104 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 5,41%); có 26 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước” (chiếm 1,35%).

Số người bị tổn thương “tập trung chủ yếu ngành: bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ lưu trú và ăn uống; xây dựng; vận tải kho bãi; hoạt động kinh doanh bất động sản…”

Vẫn theo báo cáo này thì: ”Với kịch bản thứ nhất, tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tiêu cực tác động đến tăng trưởng kinh tế – xã hội, các khu vực kinh tế chịu tác động lớn là khu vực dịch vụ (ngành lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải…); khu vực công nghiệp – xây dựng (ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, xây dựng…). Dự kiến nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2021 cần khoảng 127.000 chỗ làm việc.”

Trước viễn ảnh biến chứng khó lường của dịch Covid-19, bình quân mỗi ngày ở Việt Nam có trên 3,000 ca mới và tình hình kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực khó lường, Quốc hội CSVN đã ra Nghị quyết ngày 28/07 (2021) trao quyền cho Chính phủ và Thủ tướng được áp dụng các biện pháp cần thiết và cấp thời để chống dịch và phục hồi kinh tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, cho đến ngày 28/7 (2021), cả nước có 113,225 ca nhiễm, trong đó Sài Gòn chiếm 74,855 bệnh nhân. Số người đang nằm viện là 97,223 và số tử vong là 524.

Nhưng không ai biết rõ “số thật” ca nhiễm ở Việt Nam là bao nhiêu vì có nhiều lãnh đạo đã không muốn bị cấp trên coi đã thất bại để bảo vệ uy tín cho địa phương nên thường báo cáo sai với tình hình thật. Việc này không mới vì đã xẩy ra trong 2 công tác phòng, chống tham nhũng và xây dựng, chỉnh đốn đảng.

Hai công tác quan trọng này, dù đã bắt đầu từ khóa đảng XI năm 2011, nhưng cho đến khóa đảng XIII, bắt đầu từ tháng 1/2021, nói theo ngôn ngữ của lãnh đạo CS Việt Nam, thì “tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và tình vi”, trong khi “xây dựng, chỉnh đốn đảng” là nhiệm vụ lâu dài và thường xuyên, không thể một sớm một chiều mà xong.

Do đó, đối với nạn dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu kết thúc sớm trên toàn cầu và ở Việt Nam, vì thiếu phương tiện và nhân lực, lại chưa có một chiến lược chận đứng lây lan hiệu quả để phục hồi sản xuất thì bất kỳ sự kiêu ngạo và tự mãn quá lố nào cũng chỉ rước lấy thất bại mà thôi. -/-

Phạm Trần (29/7/2021)

Edited by user Friday, July 30, 2021 12:33:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1435 Posted : Friday, July 30, 2021 12:49:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người Việt nên phán đoán sự việc dựa trên
lương tri con người


July 23, 2021
Đại-Dương

Loài người là một sinh vật thông minh nhất trong động vật nên cũng sản sinh vô số hoạt động có ích cũng như tác hại tới muôn loài, đặc biệt đối với nhân loại. Trên con đường tiến hoá của nhân loại đã lưu lại những phát minh làm thay đổi con người và xã hội trên quả Địa Cầu theo chiều hướng tốt đẹp cũng có mà tàn tệ cũng chẳng hiếm.

UserPostedImage

Những phát minh vĩ đại của một số cá nhân đã cung cấp cho nhân loại các tiện nghi phục vụ đời sống con người trên Trái đất tốt đẹp hơn, lẫn những thảm họa khủng khiếp. Thuốc nổ và điện hạt nhân đã minh chứng rõ ràng nhất.

Đệ nhất Thế chiến (1914-1918) liên quan đến “Phe Hiệp ước” gồm 14 quốc gia chính, có thêm một số chư hầu, đối đầu với “Liên minh Trung tâm” có 4 quốc gia chính và một số chư hầu. Kết thúc: Phe Hiệp ước thắng mà bị chết 5.5 triệu người so với 4.4 triệu của Liên minh.

Đệ nhị Thế chiến (1939-1945) liên quan đến Phe Đồng minh (Nga-Mỹ-Anh-Trung) so với Phe Trục (Đức-Ý-Nhật). Kết thúc: Từ 1937-1945, Phe Đồng minh chết 61 triệu người so với 12 triệu Phe Trục.

Lồng trong hai cuộc Thế chiến, Chủ nghĩa Cộng sản bành trướng khắp nơi tạo ra cuộc Chiến tranh Lạnh (1948-1991) với mối đe dọa chiến tranh nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Liên Sô. Chiến tranh Lạnh đột ngột chấm dứt dù Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn chưa đấu vũ khí nguyên tử.

Thế chiến Thứ hai đã làm nổi bật tội ác của các Đế quốc Tây Âu và sự lớn mạnh, trưởng thành của Chủ nghĩa Cộng sản mà Liên Sô đóng vai trò lãnh đạo lực lượng cộng sản chống đế quốc.

Tác hại của Chủ nghĩa Cộng sản

UserPostedImage

Khát vọng độc lập tự chủ của các nước nhược tiểu được guồng máy tuyên truyền khổng lồ của Đệ tam quốc tế đồng hoá với Chủ nghĩa Cộng sản song song với “hoạt động khủng bố” do Đảng Cộng sản lãnh đạo tạo ra một mạng lưới dày đặc khắp năm châu. Đặc biệt, Đảng Cộng sản Trung Quốc làm chủ toàn bộ Hoa Lục vào năm 1949 nên Phe Cộng sản làm lệch cán cân nhân lực trên thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam chiếm toàn bộ đất nước vào năm 1975 càng làm cho thanh thế chủ nghĩa Cộng sản vang dội khắp năm châu.

Nhưng, khi đã cai trị các dân tộc, hoặc tiến hành chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân thì Tập đoàn Cộng sản Quốc tế đã phạm vô vàn tội ác đối với nhân loại.

Năm 1997, quyển sách “Le Livre noir du communisme: Crimes, terreur, répression (Quyển Sách đen của Chủ nghĩa Cộng sản: Tội ác, khủng bố, đàn áp)” đã ghi lại tội ác của Chủ nghĩa Cộng sản từng sát hại những kẻ chống đối hoặc không-ủng-hộ đến lạnh người.

Nhóm 11 học giả, chuyên gia Châu Âu, có cả một số cựu đảng viên Cộng sản hoặc thiên tả, đã đúc kết: “thể chế chính trị mà đã đàn áp có hệ thống đến cả khủng bố người dân làm chết 94 triệu người: 65 ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, 20 Liên Sô, 2 Cambodia, 2 Bắc Triều Tiên, 1.7 Châu Phi, 1.5 A Phú Hãn, 1 Đông Âu, 1 Việt Nam, 150 nghìn Mỹ Latinh, 10 nghìn do phong trào cộng sản quốc tế và các bên Cộng sản phi quyền lực”.

Tội ác của Cộng sản Việt Nam chưa kể 600,000 người chết trên con đường vượt biên, vượt biển tìm tự do khi Việt Nam bị thống nhất sau 46 năm (2001-1945). Liên Hiệp Quốc đóng cửa các trại tị nạn Việt Nam năm 2001.

Cuối cùng thì sau 76 năm (1945-2021), bất chấp mọi sự hy sinh, gian khổ, máu và nước mắt của hàng triệu đồng bào Việt Nam mà Tự Do và Dân Chủ, Công Bằng và Bác Ái vẫn nguyên “chiếc bánh vẽ” như trong giấc mơ.

Những người Việt được định cư tại Mỹ đều là nạn nhân của Chế độ Cộng sản dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả bán mạng, bán trinh tiết, bán niềm kiêu hãnh dân tộc. Nhưng, có một điểm chung “không chấp nhận chế độ phi nhân, phân biệt đối xử, kỳ thị chính trị ” của Đảng Cộng sản.

UserPostedImage

Tại sao bây giờ sống trên đất nước giàu có, tiến bộ, tự do, dân chủ nhất trong lịch sử loài người lại mơ đến một mô hình “xã hội dân chủ” mà tham gia vào các hoạt động “ngồi xổm trên Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ”, hoặc ủng hộ các hoạt động ăn cướp, ăn cắp, giết người, đốt nhà lẫn cơ sở kinh doanh của cư dân?

Cuộc biểu tình rầm rộ mà ôn hoà của người dân khắp đất nước Cuba hôm 11/07/2021 hô vang khẩu hiệu tự do và phất cờ Mỹ bị dập tắt nhanh chóng. Phe Cộng Hoà ở Mỹ ủng hộ. Phe Dân Chủ Mỹ không lên án chính phủ Cuba độc tài mà kêu gọi Chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm trừng phạt Cuba.

Tổ chức Black Lives Matter (BLM) tuyên bố: “Kể từ năm 1962, Mỹ đã gây ra nỗi đau thương và khổ sở cho người dân Cuba bằng cách cắt giảm lương thực, thuốc men và vật tư, khiến quốc đảo nhỏ bé này thiệt hại ước tính khoảng 130 tỷ USD”. Cấm vận kinh tế không có phần thuốc men!

Patrisse Cullors, một trong ba người sáng lập BLM từng công khai cho biết họ được đào tạo kỹ lưỡng về chủ nghĩa Marx, hãnh diện do cuốn sách đã viết tương đương với “Sách Đỏ Nhỏ” Mao Trạch Đông.

Một số người Việt tị nạn ở Tây Phương ca tụng thể chế “Xã hội Dân chủ ở Châu Âu”. Nhưng, cố tình quên hai yếu tố quan trọng: (a) Châu Âu đùn đẩy trách nhiệm bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ để tập trung vào an sinh xã hội. Từ thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower (1953-1961) đã nhiều lần phàn nàn Châu Âu không chu toàn nghĩa vụ đồng minh. Châu Âu cứ như người điếc và thiếu tự trọng. (b) Cư dân Châu Âu ngày càng bị sưu cao thuế nặng nên khó cạnh tranh trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, khoa học kỹ thuật với Hoa Kỳ và Trung Cộng (hiện nay). Dân Châu Âu ngày càng chán ngán tình trạng tụt hậu, mặc dù giới chính trị gia tự phong cho vai trò quan trọng trên trường quốc tế mà không thể bỏ bầu sữa của Hoa Kỳ và vòng tay ôm ấp từ Trung Cộng.

Mối quan hệ giữa sắc tộc tại Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ

UserPostedImage

Chủ Thuyết CRT (Critical Race Theory) quảng bá lập trường: người không-phải-da-trắng (non white people) tại Hoa Kỳ không-thành-công/không-thể-thành công/ vì Xã Hội Hoa Kỳ có những chướng ngại vật nhân tạo cản trở là “kỳ thị thiểu số”.

Xu hướng này đang bị dư luận Hoa Kỳ chống đối vì không sát với thực tế.

Trong cuốn sách “An Inconvenient Minority” của tác giả Kenny Xu đã ghi nhận: Lợi tức Mỹ gốc Ấn Độ cao hơn người Mỹ da trắng từ 65% tới 80% (đa số đến Mỹ là chuyên viên). Mỹ gốc Phi Luật Tân có lợi tức cao hơn người Mỹ da trắng 35% (do từng là thuộc địa của Mỹ nên dễ hội nhập). Mỹ gốc Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn có lợi tức cao hơn người Mỹ da trắng 25-30% (do phụ trách buôn bán sản phẩm cố hương). Mỹ gốc Việt có lợi tức cao hơn người Mỹ da trắng 16%-20% (do bình quân học vấn thấp).

Lợi tức người da trắng thấp do đã có nhà cửa, công ăn việc làm ổn định và không bận tâm khi con đến 20 phải tự lập nên họ ngưng bon chen để theo đuổi sở thích. Họ cũng rất từ tâm nên tỉ lệ quyên góp cho Quỹ Từ thiện dẫn đầu thế giới.

Barack Obama tốt nghiệp ưu hạng Tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard năm 1991 và Michelle Obama cũng tốt nghiệp ngành luật ở đây.

Thuyền nhân Đinh Đồng Phụng Việt (Viet Dinh) tốt nghiệp Tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard với danh hiệu “magna cum laude, lời khen ngợi tuyệt vời”, tác giả chính của Patriot Act năm 2001.

Trong danh sách 5 người giàu nhất thế giới hiện thời có 4 Mỹ trắng và 1 Pháp (Bill Gates và Mark Zuckerberg chỉ học năm đầu ở Harvard.

Xã hội Dân chủ Châu Âu đã tạo ra một lớp người ưa nhàn rỗi, không thích cạnh tranh nên an phận thủ thường mà dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi.

Nhiều người Mỹ trắng họ thấy cuộc sống đã đủ tự túc không thích bon chen mà dùng thời gian vào công việc ưa thích, nhưng, không muốn nhận tiền trợ cấp của chính phủ nên nếu tính bổ đồng thì người nhập cư nhiều tiền hơn do tiết kiệm cao.

Mỹ trắng chiếm 76% dân số dĩ nhiên đóng góp nhiều hơn 13% da đen, 6% Á Châu, 2.8% sắc tộc khác, 1.3% thổ dân, đương nhiên gánh phần chính vận hành quốc gia.

Đại-Dương

Edited by user Friday, July 30, 2021 12:53:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1436 Posted : Friday, July 30, 2021 1:39:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Afghanistan và Việt Nam: Hai phương trời cách biệt


July 17, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)
– Trong cuộc họp báo ngày 8 Tháng Bảy, 2021, tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden xác nhận rằng Mỹ và Đồng Minh NATO sẽ hoàn tất việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan vào ngày 31 Tháng Tám năm nay.

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 8 Tháng Bảy, 2021, tại Tòa Bạch Ốc về việc Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan vào 31 Tháng Tám. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông Biden không nghĩ rằng Afghanistan sẽ sụp đổ tức thời, bởi vì quân đội Afghanistan đã được Hoa Kỳ và Đồng Minh huấn luyện hết sức đầy đủ và trang bị vũ khí tương đối tân tiến để đủ sức chống lại các cuộc tấn công của phiến quân Taliban trong khi chờ đợi một giải pháp ổn thỏa giữa các phe liên hệ tại quốc gia này.

Tuy nhiên, tình hình chính trị và quân sự hiện nay tại Afghanistan có nhiều điểm rất khác biệt so với tình hình Việt Nam Cộng Hòa hồi hạ bán thế kỷ trước, khi chỉ hai năm sau ngày Hoa Kỳ rút quân đi và thôi yểm trợ về mặt quân sự và kinh tế, Sài Gòn đã sụp đổ vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt.

Vậy, tình hình tại Cộng Hòa Hồi Giáo Afghanistan ở Tây Á ngày nay, một cựu thuộc địa của Anh, và tình hình tại Việt Nam Cộng Hòa ở Đông Nam Á, một cựu thuộc địa của Pháp xưa kia, có những khác biệt nào?

Nguồn gốc cuộc can thiệp của Mỹ tại Afghanistan và Việt Nam Cộng Hòa

Trước tiên, phải nói đến sự khác biệt về nguồn gốc cuộc chiến mà Hoa Kỳ can dự tại Afghanistan khi đem so sánh với nguồn gốc cuộc chiến tại miền Nam Việt Nam trước đây.

Hoa Kỳ lâm chiến tại Afghanistan vì quân Hồi Giáo Taliban đã trực tiếp đánh vào lãnh thổ của Mỹ qua cuộc tấn công khủng bố vào New York, Virginia và Pennsylvania hồi năm 2001, trong khi Cộng Sản Bắc Việt không hề trực tiếp tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ hồi năm 1965, là lúc Hoa Kỳ khởi sự những cuộc oanh tạc Bắc Việt để bảo vệ đồng minh Việt Nam Cộng Hòa, được coi là một tiền đồn của Thế Giới Tự Do, đang có nguy cơ bị Cộng Sản Quốc Tế thôn tính.

Đại đa số dân Mỹ, vào thời kỳ đầu trong nỗ lực can thiệp của Mỹ tại Afghanistan, đã ủng hộ việc đánh chiếm và bình định Afghanistan. Trong khi đó, chỉ có nhiều nhất là phân nửa dân chúng Mỹ ủng hộ hành động can thiệp của Mỹ vào miền Nam Việt Nam, phân nửa kia thì chống đối mạnh mẽ qua các phong trào phản chiến chống lại cuộc Chiến Tranh Việt Nam trong suốt hai thập niên 1960 và 1970.

Mục tiêu của Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan và Việt Nam Cộng Hòa

Mục tiêu của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tại Afghanistan là bắt hoặc giết cho bằng được trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ chủ mưu cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Mỹ hồi năm 2001. Muốn làm vậy thì Mỹ phải đưa quân đánh chiếm Afghanistan lúc đó đang do phe Taliban nắm quyền (sau khi nhóm Hồi Giáo cực đoan Mujahideen bị yếu thế trong thời gian Liên Xô chiếm đóng Aghanistan, từ 1979 đến 1989).

Sau khi tiến quân vào Afghanistan, Hoa Kỳ dựng nên một chính quyền thân Mỹ tại Kabul do các nhóm Hồi Giáo ôn hòa lãnh đạo (chính quyền của Tổng Thống Hamid Karzai, từ 2001 đến 214, và người kế nhiệm Ashraf Ghani), với sứ mạng là dân chủ hóa đất nước này. Hoa Kỳ cũng áp lực buộc chính quyền Kabul phải tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền của người phụ nữ Afghanistan được ăn học và thăng tiến trong xã hội.

Mục tiêu của Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam không phải là chiếm đóng phần đất này tại Đông Nam Á mà chỉ là để giúp một đồng minh đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc và Liên Xô muốn Cộng Sản hóa hoặc nới rộng ảnh hưởng của họ tại vùng Đông Nam Á. Song song với mục tiêu đó, Hoa Kỳ cũng muốn “xuất cảng” sang miền Nam Việt Nam mô hình một xã hội tự do, dân chủ, với cơ chế tam quyền phân lập, để làm khuôn mẫu cho các quốc gia trong vùng, mà hầu hết đều là các nước nhược tiểu mới thoát khỏi ách thựcc dân sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Thành phần các bên lâm chiến tại Afghanistan và Việt Nam Cộng Hòa

Trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam, rất dễ nhận biết rằng những kẻ tấn công Việt Nam Cộng Hòa là quân Cộng Sản Bắc Việt, và họ được trực tiếp hỗ trợ từ hai cường quốc Liên Xô và Trung Quốc. Nhưng, vì địa hình hết sức phức tạp của Afghanistan, thật khó mà định rõ các thành phần nào đã theo về với phe nào và được thế lực nào bên ngoài yểm trợ trong cuộc xung đột hiện tại, và rất có thể là cả trong tương lai, trên đất nước này.

Chỉ biết rằng cuộc nội chiến tại Afghanistan hiện nay là giữa một bên gồm phe thân chính quyền Kabul do Mỹ dựng lên, có sự trợ giúp của nhóm Hồi Giáo Mujahideen – một đồng minh cũ của Hoa Kỳ trong thời kỳ chống quân Liên Xô chiếm đóng Afghanistan – và các lãnh chúa (warlords) từng được Mỹ yểm trợ vũ khí và tiền bạc trong thời kỳ kháng chiến chống Liên Xô, và phía bên kia là phiến quân Taliban cùng các nhóm Hồi Giáo cực đoan khác, những kẻ muốn triệt để áp dụng luật Hồi Giáo Sharia lên toàn thể dân Afghan, mà đa số là người Hồi Giáo Sunni.

Khả năng các bên lâm chiến tại Afghanistan và Việt Nam Cộng Hòa

Các thành phần phiến quân Taliban cũng như phe Mujahideen và các lãnh chúa tại Afghanistan tương đối không được võ trang hùng hậu cho lắm, bởi vì võ khí và quân trang, quân dụng của họ đến từ các quốc gia láng giềng không có gì là giàu mạnh, ngoại trừ Pakistan là nước từng nhận viện trợ quân sự của Mỹ và nay đang nhận nhiều vũ khí từ Trung Quốc.

Trong khi đó, sau một thập niên được Hoa Kỳ cùng Khối NATO bảo trợ và huấn luyện, quân đội của chính quyền Kabul được trang bị vũ khí dồi dào và tân tiến hơn, trong đó có máy bay và các dàn hỏa tiễn phòng không. Đặc biệt, Không Quân Afghanistan hiện đang sử dụng các loại máy bay chiến đấu và vận tải tân tiến do Nga để lại trước khi rút quân về nước năm 1989. Các phi công phản lực và trực thăng Afghanistan, một số được huấn luyện tại Nga hồi thập niên 1980 và số khác tại Hoa Kỳ, tỏ ra rất có khả năng trong những cuộc tấn công các nhóm phiến quân chống chính phủ.

Thành thật mà nói, quân đội Afghanistan ngày nay không thể nào so sánh được với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Đông Nám Á trước đây, cả về quân số lẫn trang bị và khả năng chiến đấu, bởi vì các lực lượng miền Nam Việt Nam, nếu được Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ vũ khí và quân trang, quân dụng đúng cấp số, sẽ có đầy đủ khả năng đánh bại cuộc tấn công xâm lược của Cộng Sản Quốc Tế trong thế kỷ trước.

Tuy nhiên, cũng như Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các lực lượng chính phủ Afghanistan luôn ở thế bị động chống trả phiến quân, là những đơn vị chuyên đánh theo lối du kích, tức là được quyền chọn lựa các mục tiêu sơ hở nhất của đối phương để tấn công. Hơn nữa, quân đội chính phủ Afghanistan nay đã quen chiến đấu theo kiểu “nhà giàu,” tức là phải cần đến một hệ thống tiếp vận đạn dược và quân nhu dồi dào và cồng kềnh, cho nên nếu một mai Hoa Kỳ không còn viện trợ quân sự cho quân đội này nữa thì họ sẽ gặp khó khăn ngay, như đàn anh Nam Việt Nam đã gặp phải trước kia.

Thêm vào đó, thật rất khó phân biệt ai là những kẻ thuộc các thành phần thân chính phủ và ai là phiến quân trong dân chúng Afghanistan, bởi vì họ đều là người Hồi Giáo và trang phục na ná như nhau. Họ lại có một điểm chung là hễ phe nào nắm được quyền kiểm soát vùng họ sinh sống thì họ theo về phe đó ngay, chứ không nhọc công kháng cự hoặc liều chết chạy về phía quân chính phủ như dân chúng miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến. Ngoài ra, khác với Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa, nạn tham nhũng trầm trọng trong guồng máy chính quyền Kabul, cả dân sự lẫn quân sự, cũng là một nhược điểm tai hại khiến cho sức chiến đấu của quân đội Afghanistan bị giảm sút đáng kể.

Thay lời kết

Về mặt kinh tế, so với miền Nam Việt Nam trước đây, Afghanistan xưa nay vẫn là một vùng đất nghèo nàn, không có tài nguyên gì đáng kể, trong khi khí hậu lại khắc nghiệt vì không có mặt nào thông ra biển cả (landlocked). Điều này có nghĩa là hễ Hoa Kỳ rút lui và cắt hết viện trợ quân sự cũng như kinh tế cho Afghanistan thì chính quyền dân chủ tại đây sẽ không còn tài nguyên nào để tiếp tục cuộc chiến tranh tự vệ chống quân Taliban nữa.

Giả sử Hoa Kỳ không rút lui sớm mà tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự và kinh tế cho Sài Gòn chừng vài ba năm nữa thôi, khi Việt Nam Cộng Hòa khởi sự khai thác và bán ra được các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt dồi dào từ thềm lục địa của mình, Hoa Kỳ sẽ chẳng cần phải tốn tiền viện trợ cho người bạn đồng minh dũng cảm của họ trong cuộc chiến chống Cộng để giành lấy thắng lợi sau cùng. Tiếc thay, Hoa Kỳ đã không nhìn thấy viễn tượng tốt đẹp đó mà đành lòng bội phản một đồng minh quý giá tại Đông Nam Á, đánh mất đi một tiền đồn thiết yếu trong nỗ lực chống lại chủ nghĩa bành trướng bá quyền của Cộng Sản Trung Hoa tại Biển Đông (South China Sea).

UserPostedImage

Biệt kích Afghanistan thao luyện kỹ thuật xâm nhập vùng địch tại Trại Morehead bên ngoài Kabul. (Hình: Shah Marai/AFP via Getty Images)

Các nguồn tin thông thạo cho hay quân Taliban khoe rằng họ đã kiểm soát được 85% lãnh thổ Afghanistan sau khi hàng loạt đồn bót của chính phủ lần lượt đầu hàng quân Taliban khi họ biết chắc rằng Hoa Kỳ sắp rút hết quân về nước và bỏ rơi chính quyền dân chủ tại Kabul lại cho phe Taliban muốn làm gì thì làm. Dĩ nhiên là, chẳng sớm thì muộn, chính quyền Kabul cũng sẽ phải thất thủ vào tay Taliban khi quân đội Hoa Kỳ và NATO không còn trấn đóng tại quốc gia này để giúp họ tồn tại nữa.

Tuy nhiên, thật hết sức khó để mà tiên đoán tương lai của Afghanistan sẽ đi về đâu, trong đó có chính quyền thân Mỹ của Tổng Thống Ghani tại Kabul, sau khi các lực lượng Hoa Kỳ và NATO đã rút đi hết vào cuối Tháng Tám. Nhưng, khác với tình hình tại Việt Nam khi chỉ có hai phe đánh nhau, tại Afghanistan có rất nhiều phe phái kình chống nhau. Các chuyên gia quốc tế vẫn e ngại rằng, giả sử phe Taliban chiếm được Kabul và phần lớn lãnh thổ Afghanistan như đã được tiên liệu, nội chiến sẽ bùng nổ giữa những phe nhóm Hồi Giáo kình chống nhau tại quốc gia Tây Á này, với hậu quả như thế nào thì giờ đây chưa ai có thể lường trước được.

(Vann Phan) [qd]

Edited by user Friday, July 30, 2021 1:41:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1437 Posted : Monday, August 2, 2021 12:12:26 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 1/8/2021


J.B. Đặng Minh An dịch 01/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270132.htm

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Chúa Nhật 1 tháng Tám Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 18 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta về lời hứa của Chúa Kitô: “Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, lúc đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền và đến Caphácnaum tìm Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”.

Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.

Họ thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”. Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”.

Họ liền thưa Người rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”.
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Khung cảnh ban đầu của bài Tin Mừng trong phụng vụ hôm nay (xem Ga 6:24-35) cho chúng ta thấy một số con thuyền đang tiến về Caphácnaum: đám đông đang đi tìm Chúa Giêsu. Chúng ta có thể nghĩ rằng đây là một điều rất tốt, nhưng Phúc Âm dạy chúng ta rằng tìm kiếm Thiên Chúa thôi thì chưa đủ đâu; chúng ta cũng phải hỏi tại sao chúng ta tìm kiếm Ngài. Thật vậy, Chúa Giêsu nói: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê “ (câu 26). Thực tế là dân chúng đã chứng kiến phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhưng họ không hiểu được ý nghĩa của cử chỉ đó: họ dừng lại ở phép lạ bên ngoài, họ dừng lại ở chiếc bánh vật chất: chỉ ở đó, không đi xa hơn, để có thể hiểu được ý nghĩa của điều này.

Đây là câu hỏi đầu tiên chúng ta có thể tự hỏi: tại sao chúng ta tìm kiếm Chúa? Tại sao tôi tìm kiếm Chúa? Đâu là động lực cho đức tin của tôi, cho đức tin của chúng ta? Chúng ta cần phải phân định điều này, bởi vì trong số nhiều cám dỗ mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, trong số rất nhiều cám dỗ, có một cám dỗ mà chúng ta có thể gọi là cám dỗ thờ ngẫu tượng. Đó là điều thúc đẩy chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa để sử dụng cho chính mình, để giải quyết các vấn đề, để nhờ Ngài chúng ta đạt được những gì chúng ta không thể tự mình có được, vì lợi ích của chúng ta. Nhưng theo cách này, đức tin vẫn còn hời hợt và thậm chí, tôi có thể nói đó là đức tin hệ tại vào phép lạ: chúng ta tìm kiếm Chúa để nuôi chúng ta và sau đó quên đi Ngài khi chúng ta đã no nê. Trung tâm của đức tin non nớt này không phải là Thiên Chúa, mà là những nhu cầu của chính chúng ta, chỉ nghĩ đến lợi ích của chúng ta, nhiều thứ… Trình bày nhu cầu của chúng ta với lòng Chúa là đúng, nhưng Chúa, Đấng hành động vượt xa sự mong đợi của chúng ta, trước hết muốn sống với chúng ta trong mối quan hệ yêu thương. Và tình yêu đích thực là không vụ lợi, là tự do: yêu chỉ vì muốn được hồi đáp một ân huệ thì không phải là yêu! Đó là vụ lợi; và rất thường xuyên trong cuộc sống, chúng ta bị thúc đẩy bởi tư lợi.

Câu hỏi thứ hai mà đám đông hỏi Chúa Giêsu có thể giúp chúng ta: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” (Câu 28). Như thể những người bị Chúa Giêsu khiêu khích, đang nói: “Làm sao chúng tôi có thể thanh tẩy việc tìm kiếm Thiên Chúa? Làm thế nào để chúng tôi đi từ một đức tin hệ tại vào phép lạ, chỉ nghĩ đến nhu cầu của bản thân, thành một đức tin đẹp lòng Thiên Chúa?” Và Chúa Giêsu chỉ đường: Người trả lời rằng công việc của Thiên Chúa là tiếp đón Đấng mà Chúa Cha đã sai đến, tức là đón tiếp chính Ngài, là Chúa Giêsu. Nó không phải là thêm vào các thực hành tôn giáo hoặc tuân theo các giới luật đặc biệt; nhưng là chào đón Chúa Giêsu, chào đón Ngài vào cuộc sống của chúng ta, sống một câu chuyện tình với Chúa Giêsu. Chính Ngài sẽ thanh tẩy đức tin của chúng ta. Chúng ta không thể làm điều này một mình. Nhưng Chúa muốn có một mối quan hệ yêu thương với chúng ta: yêu Ngài trước đã, trước những điều chúng ta nhận và làm. Hãy có một mối quan hệ với Ngài vượt ra ngoài logic của lòng vụ lợi và tính toán.

Điều này áp dụng cho Thiên Chúa, nhưng điều ấy cũng áp dụng cho các mối quan hệ với con người và với xã hội của chúng ta: khi chúng ta tìm kiếm sự thỏa mãn nhu cầu của mình trước hết và trên hết, chúng ta có nguy cơ lợi dụng con người và khai thác các tình huống cho mục đích riêng của chúng ta. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe nói về một người nào đó: “Anh ta lợi dụng mọi người và sau đó quên họ đi”? Lợi dụng người ta vì lợi ích của mình: điều này thật tệ. Và một xã hội đặt lợi ích ở trung tâm thay vì con người, là một xã hội không tạo ra sự sống. Lời mời gọi của Tin Mừng là thế này: thay vì chỉ quan tâm đến bánh vật chất nuôi sống chúng ta, chúng ta hãy đón nhận Chúa Giêsu như bánh sự sống, và bắt đầu từ tình bạn của chúng ta với Ngài, và hãy học cách yêu thương nhau. Tự do và không tính toán. Tình yêu trao ban tự do không toan tính, không lợi dụng con người, tự do, độ lượng, cao cả.

Giờ đây, chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Rất Thánh, Đấng đã sống câu chuyện tình yêu đẹp nhất với Thiên Chúa, ban cho chúng ta ân sủng để chúng ta mở lòng ra gặp gỡ Con của Mẹ.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi nhiệt liệt chào mừng tất cả anh chị em, những tín hữu của Rôma và những người hành hương từ các quốc gia khác nhau.

Đặc biệt, Chúa Nhật này tôi cũng có niềm vui được chào đón nhiều nhóm người trẻ khác nhau: những người đến từ Zoppola, thuộc giáo phận Concordia-Pordenone; những người đến từ Bologna, những người đã đạp xe theo Via Francigena từ Orvieto đến Rôma; và những trại hè được tổ chức tại Rôma bởi các Nữ tu Môn đệ của Thầy Chí Thánh. Tôi cũng chào đón những người trẻ tuổi và các nhà giáo dục của nhóm “Theo chúng tôi” từ Villa Iris di Gradiscutta di Varmo, ở tỉnh Udine, với tình cảm quý mến.

Tôi nhìn thấy một số lá cờ của Peru và tôi chào anh chị em, những người Peru vừa có Tổng thống mới. Cầu xin Chúa chúc lành luôn cho đất nước của bạn!

Chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật an lành và tháng 8 an lành... Nóng quá, nhưng mong sao bình yên! Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin tạm biệt!

TGP Los Angeles đau buồn:
Nữ tu phục vụ quên mình suốt 59 năm,
cuối cùng lại phải ngồi tù ở tuổi 79


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 31/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/270109.htm

1. Các giám mục và linh mục Hoa Kỳ thuộc cộng đồng Cuba hải ngoại gửi tin nhắn video về nước

Trong một đoạn video dài 8 phút, khoảng 30 giám mục và linh mục trong cộng đồng Cuba ở Hoa Kỳ đã gửi lời cầu nguyện và thông điệp ủng hộ những người biểu tình trên đảo.

Đức Cha Nelson Jesús Pérez, Tổng Giám Mục Philadelphia, có cha mẹ đều là người Cuba, nói trong video: “Đây là một thông điệp dành cho người dân Cuba, những người đang phải chịu đựng những thời khắc khó khăn, bất công, áp bức và thiếu tôn trọng nhân quyền. Xin anh chị em biết rằng chúng tôi vẫn luôn cầu nguyện cho anh chị em, tình yêu của chúng tôi, tình cảm và sự đoàn kết của chúng tôi với tất cả anh chị em. Cầu xin Đức Mẹ Bác ái nghe lời cầu nguyện của chúng ta, bảo vệ anh chị em và mang lại hòa bình”.

Đức Cha Felipe de Jesús Estévez của Saint Augustine, Florida, người gốc Cuba, nói rằng “lòng bác ái gắn kết tất cả những người sinh ra ở Cuba”. Ngài cũng yêu cầu Đức Mẹ Bác ái, đấng bảo trợ của đất nước, hãy “cứu Cuba”.

Đức Cha Manuel Aurelio Cruz, Giám Mục Phụ Tá người Mỹ gốc Cuba của tổng giáo phận Newark, bày tỏ “sự kính trọng và tình đoàn kết với người dân Cuba” của ngài.

“Tôi biết nỗi đau, nỗi khổ của đồng bào chúng ta và đã đến lúc quê hương chúng ta phải có tự do. Lạy Đức Mẹ Bác ái Mỏ Đồng, xin hãy cứu lấy người dân Cuba của chúng con. Amen”.

Cha Fernando Hería, một linh mục người Cuba và Giám đốc Đền thánh Đức Mẹ Bác ái Quốc gia ở Miami nói “Là một người Cuba, tôi chân thành cầu nguyện cho tất cả anh chị em. Cộng đồng Cuba hải ngoại chúng tôi chỉ xin một điều: Lạy Đức Mẹ Bác ái, hãy cứu đồng bào của chúng con ở Cuba”

Đức Ông Willie Peña, một linh mục gốc Cuba và là Cha sở của nhà thờ St. Bernadette ở San Juan, Puerto Rico, đồng thời là người dẫn chương trình tiếng Tây Ban Nha “Khi thế giới xoay chuyển” trên EWTN, đã cam đoan với đồng bào của mình rằng “chúng tôi đồng hành cùng anh chị em trong lời cầu nguyện và tình đoàn kết”.

“Tôi gửi cho anh chị em một cái ôm bằng cả trái tim mình. Hãy tiếp tục đứng vững vì chúng tôi đồng hành cùng anh chị em. Lạy Đức Mẹ Bác ái, hãy cứu lấy Cuba!”
Source:Catholic News AgencyUS bishops and priests in the Cuban diaspora send video message back home

2. Bài học từ trường hợp một nữ tu vào tù vì lấy cắp hơn 800 nghìn đô la từ trường Công Giáo

Một nữ tu đã nghỉ hưu bị cáo buộc đánh bạc bằng tiền của một trường Công Giáo nơi sơ làm hiệu trưởng đang phải đối mặt với án tù liên bang sau khi nhận tội hôm thứ Năm.

Sơ Mary Margaret Kreuper, 79 tuổi, đã nhận tội ăn cắp hơn 830,000 Mỹ Kim từ quỹ của nhà trường để trả cho các chuyến đi đánh bạc và các chi phí cá nhân khác.

Các luật sư của Sơ Kreuper đã đưa ra một tuyên bố nói rằng sơ ấy rất hối hận và nhận toàn bộ trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Sơ Kreuper trở thành một nữ tu ở tuổi 18 và cống hiến cuộc đời mình trong 59 năm tiếp theo để giúp đỡ người khác.

Tổng giáo phận Los Angeles cho biết có một thời gian Sơ Kreuper bị bệnh tâm thần khiến khả năng phán đoán không được tốt. Bác sĩ đã khuyên Sơ Kreuper đến các chỗ đông người chứ đừng sống khép kín bệnh trầm cảm sẽ thêm trầm trọng. Chẳng may, chốn đông người mà Sơ Kreuper thường lui tới mà không phải phiền hà ai là casino. Ban đầu chỉ đánh cho vui, sau phát triển thành nghiện ngập.

Các công tố viên cho rằng Sơ Kreuper đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy hồ sơ tài chính trước các cuộc kiểm toán của nhà trường.

Tổng giáo phận Los Angeles đã đưa ra một tuyên bố cho biết:

“Cộng đồng đức tin tại St. James đã bị sốc và đau buồn vì những hành động này và giáo xứ, trường học và tổng giáo phận đã báo cáo vấn đề và hợp tác đầy đủ với chính quyền trong cuộc điều tra tội phạm. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề này".
Source:Local 12Nun admits to stealing over $800k from Catholic school where she was the principal

3. Đại dịch đang làm bùng nổ các cáo buộc lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ

Một luật sư đã nhận xét rằng hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thể là một lý do chủ yếu dẫn đến việc rộ lên các cáo buộc lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ.

Nhà lãnh đạo Công Giáo ở New Hampshire “dứt khoát phủ nhận” những cáo buộc gần đây cho rằng ngài đã lạm dụng tình dục khi đang làm linh mục ở New York vào những năm 1980.

Đơn kiện được đệ trình ngày 14 tháng 7 tại tòa án tiểu bang New York cáo buộc Đức Cha Peter Libasci của Giáo phận Manchester lạm dụng nhiều lần một nam thanh niên trong hai năm 1983 và 1984. Việc lạm dụng dẫn đến “những tổn thương về thể chất, tâm lý và tình cảm và cần phải được đền bù”, đơn kiện cho biết.

Trong một tuyên bố đại diện cho Đức Cha Libasci, luật sư Michael Connolly cho biết cáo buộc này là hoàn toàn không đúng sự thật.

“Đức Cha Libasci đã cống hiến hơn 43 năm để phục vụ những người khác với tư cách là một linh mục Công Giáo, trong thời gian đó, ngài đã nổi tiếng về việc đối xử với mọi cá nhân một cách yêu thương và tôn trọng nhân phẩm,” Connolly viết. “Trong khi Đức Cha Libasci có lòng trắc ẩn rất lớn đối với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, ngài sẽ buộc phải mạnh mẽ bảo vệ mình trước những cáo buộc sai trái này trước tòa”.

Đơn kiện cáo buộc rằng Đức Cha đã lạm dụng một cậu bé 12 tuổi trong khi là Cha sở tại Nhà thờ Công Giáo Hai Thánh Cyrilô và Methodiô và phụ trách trường Hai Thánh Cyrilô và Methodiô ở Deer Park, New York. Trường này năm nay đã sáp nhập với một trường khác để trở thành Trường Đức Mẹ Guadalupe.

Tâm thần hay quỷ nhập: Thanh niên phá tan
tượng chịu nạn trong thánh lễ Chúa Nhật.
Thư Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 29/07/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270075

1. Catholic Relief Service cảnh báo về 'đại dịch đói' ảnh hưởng đến người già ở Cuba

Ana Gloria Rivas-Vásquez, Giám đốc Đơn vị Phát triển Người Tây Ban Nha của Catholic Relief Service, nghĩa là Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo, gọi tắt là CRS, đã kêu gọi những người Công Giáo trên khắp thế giới giúp đỡ Cuba, đặc biệt là những người cao tuổi, đang bị đau khổ bởi điều cô gọi là “đại dịch đói”.

“Ngoài đại dịch COVID-19, đã có một đại dịch đói ở Cuba. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi. Người dân Cuba đang già đi và khoảng 20% là người lớn tuổi”, Rivas-Vásquez nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA hôm 25 tháng 7, Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo.

Theo số liệu năm 2017 của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe, 20% dân số của các quốc gia Barbados, Cuba và Uruguay từ 60 tuổi trở lên, và 6 đến 7% dân số trên 75 tuổi.

Dữ liệu của ủy ban cũng chỉ ra rằng Cuba đã trở thành nền kinh tế già hóa đầu tiên trong khu vực kể từ năm 2010 do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự suy giảm liên tục về mức sinh và mức giảm ròng liên tục do di cư.

Chính phủ Cuba báo cáo rằng vào cuối năm 2020, 21.3% dân số của nước này trên 60 tuổi. Như thế trong tương lai gần, một phần ba cư dân Cuba sẽ là người cao niên.

Trong bối cảnh đó, CRS đã hợp tác chặt chẽ với Cáritas Cuba trong khoảng 30 năm để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả người cao tuổi.
Source:Catholic News AgencyCRS warns of ‘hunger pandemic’ afflicting the elderly in Cuba

2. Vatican bị thâm hụt ngân sách đến 78 triệu đô la

Vatican đã báo cáo mức thâm hụt 66.3 triệu euro, tức là 78.29 triệu Mỹ Kim trong năm 2020. Bảng cân đối kế toán được công bố vào thứ Bảy 24 tháng 7 cho biết như trên.

Đây cũng là lần đầu tiên Văn phòng Quản trị Tài sản Tông tòa, gọi tắt là APSA, công bố các khoản đầu tư. APSA chịu trách nhiệm về các hoạt động đầu tư và có chức năng như ngân khố của Tòa thánh.

Mức thâm hụt trong năm 2020 lớn hơn nhiều so với mức thiếu hụt 11 triệu euro trong năm 2019, nhưng vẫn khá hơn so với mức thâm hụt kỷ lục 75 triệu euro vào năm 2018.

Linh mục Juan Antonio Guerrero Alves, Tổng trưởng Bộ Kinh tế Tòa Thánh, kế nhiệm Đức Hồng Y George Pell chỉ ra rằng trước những bất ổn của một năm được đánh dấu bởi dịch bệnh Covid, Vatican đã chuẩn bị để có thể ứng phó nếu mức thâm hụt trong phạm vi từ 65 đến 146 triệu euro. Mức thiếu hụt 66.3 triệu euro gần với phạm vi lạc quan nhất trong những dự đoán nghiệt ngã đó. Cha Guerrero báo cáo rằng việc cắt giảm ngân sách đã giúp ngăn chặn những dự đoán bi quan hơn.

Tuy nhiên, các số liệu cũng cho thấy một số xu hướng tiêu cực vẫn tiếp tục, bao gồm giảm 18% số tiền thu được quỹ đồng tiền Thánh Phêrô, được quyên góp hàng năm nhằm duy trì các công việc của Đức Giáo Hoàng. Quỹ đồng tiền Thánh Phêrô đã giảm hơn 20% trong năm năm trước đó.

Doanh thu của Vatican cho năm 2020 đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc khóa cửa Covid, điều này đã chặn dòng du khách đến Bảo tàng Vatican và các địa điểm khác thường tạo ra doanh thu đáng kể. Vatican ước tính rằng vụ đóng cửa đã tiêu tốn gần 18 triệu đô la thu nhập từ hoạt động du lịch.

Báo cáo từ APSA cho thấy lợi nhuận chưa đến 22 triệu euro trong các khoản đầu tư trong năm 2020, nghĩa là giảm đáng kể so với lợi nhuận 73.21 triệu euro của năm trước.

Source:Catholic CultureVatican shows $78 million budget deficit, releases report on investments

3. Tâm thần hay quỷ nhập, một người xông lên bàn thờ phá tan tượng chịu nạn ngay sau thánh lễ

Một người đàn ông 28 tuổi đã phá gãy một cây thánh giá lớn sau Thánh lễ ngày 18 tháng 7 tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Palmeira dos Índios, Alagoas bên Brazil.

Đoạn phim an ninh của nhà thờ cho thấy ngay sau khi thánh lễ vừa kết thúc, một người đàn ông chạy lên cung thánh và hung hăng xô đẩy cây thánh giá xuống đất. Các giáo dân sau đó cố gắng bắt anh ta khi anh ta chạy trốn khỏi hiện trường.

Cha xứ Fábio Freitas cho biết người đàn ông này có tiền sử bệnh tâm thần. Anh ta không có tiền sử hung hăng ở nhà thờ, nhưng gia đình anh ta xác nhận anh ta có hành vi bạo lực ở nhà.

Cha Freitas cho biết vụ việc “là một khoảnh khắc đau khổ và buồn bã” mà anh chị em giáo dân “không bao giờ tưởng tượng” từ một người đàn ông trẻ tuổi “đã bị các vấn đề về tâm thần từ khi còn nhỏ”.

“Ngay sau khi tôi ban phép lành cuối cùng, anh ta bước vào nhà thờ gây náo loạn, rất khác so với những lần trước và đã hung hăng ném một số đồ vật xuống đất, chẳng hạn như hộp đựng thuốc khử trùng,” Cha Freitas nói.

“Sau đó anh ta chạy lên tượng Chúa chịu nạn và xô bức tượng vào tường, vỡ thành nhiều mảnh”.

Cha Freitas nói thêm rằng có thể có vô số lý do giải thích cho sự bùng nổ bạo lực của con người.

“Có thể là anh ta quên uống thuốc kiểm soát, vì anh ta có vẻ rất kích động hoặc có điều gì đó đã xảy ra với anh ta, khiến anh ta thực hiện hành động xấu xa này”, vị linh mục nói. “Chúng tôi đã bắt đầu tìm giải pháp để giải quyết vấn đề này”.

Source:Church POP“A Moment of Agony”: Man Storms Church, Breaks Crucifix After Mass in Brazil (Video Inside)

4. Cha Jacques Hamel: Linh mục Công Giáo được vinh danh 5 năm sau khi ngài bị khủng bố giết trong Thánh lễ

Đức Tổng Giám Mục Dominique Lebrun của Rouen đã cử hành một thánh lễ vào hôm thứ Hai 26 tháng 7, đánh dấu kỷ niệm năm năm ngày Cha Jacques Hamel bị sát hại trong một vụ tấn công khủng bố.

Thánh lễ diễn ra tại nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray, miền Bắc nước Pháp, nơi Cha Hamel bị những kẻ ủng hộ khủng bố Hồi Giáo IS giết hại trong Thánh lễ ngày 26/7/2016.

Trong bài giảng của mình, dựa trên bài đọc Tin Mừng trong ngày, Đức Tổng Giám Mục Lebrun nói: “Nước Chúa được xây dựng từ những hạt giống nhỏ nhất hoặc một chút men. Làm thế nào chúng ta có thể không nghĩ về Cha Jacques Hamel, một linh mục đơn sơ, làm việc trong một giáo xứ mà dường như ít được chú ý, là người đã gieo rắc Tin Mừng qua sự hiện diện của ngài, sự chào đón của ngài, và lời rao giảng của ngài?”

“Cần có thời gian, thời gian cho cây phát triển, thời gian cho men làm dậy bột lên. Thời gian là một đồng minh, tôi dám nói như vậy. Chúng ta chỉ mới kỷ niệm năm năm ngày tử đạo của ngài, và thời gian sẽ cho chúng ta thấy gương thánh thiện này đi xa đến đâu.”

Gérald Darmanin, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, đã tham dự cả Thánh lễ và lễ tưởng niệm dân sự tại thị trấn ở vùng Normandy.

“Việc sát hại một linh mục trong nhà thờ của ngài không phải là một cuộc tấn công sâu sắc vào linh hồn của nước Pháp sao?” Ông Bộ trưởng Nội vụ hỏi trong một video được đăng trên tài khoản Twitter của mình. “Và bằng cách tấn công Nhà thờ Công Giáo, Nhà thờ Pháp, những kẻ khủng bố không chỉ đơn giản tấn công những người tin vào Chúa, mà chúng đã tấn công tất cả người dân Pháp một cách quá rõ ràng.”

Tuần báo La Vie của Pháp đã công bố các tài liệu hồi đầu tháng cho thấy những kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết khi vừa ra khỏi nhà thờ, đã từng liên lạc trước với một đặc nhiệm cấp cao của IS có trụ sở tại Syria.

AFP ngày 26/7 đưa tin 4 người bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử tại Paris vào ngày 14/2/2022.

Tổng giáo phận Rouen đã bắt đầu điều tra sơ bộ về án phong thánh cho Cha Hamel vào năm 2016 sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận bỏ qua thời gian chờ đợi 5 năm truyền thống.

Đức Tổng Giám Mục Lebrun - là giám mục của Cha Hamel - đã tuyên bố chính thức khai mạc tiến trình điều tra ở cấp giáo phận vào ngày 13 tháng 4 năm 2017.

Kênh truyền hình Công Giáo Pháp KTO đưa tin trong giai đoạn điều tra ở cấp giáo phận, các nhà điều tra đã ghi thành văn bản 600 bài thuyết giảng xuất sắc của Cha Hamel.

Đức Cha Lebrun đã cung cấp cho phần tiếng Pháp của Vatican News bản cập nhật về án tuyên thánh cho Cha Hamel vào ngày 24 tháng 7.

Ngài nói: “Như các bạn đã biết, Đức Giáo Hoàng đã miễn trừ cho chúng tôi thời hạn chờ đợi 5 năm để mở án tuyên thánh, điều này giúp chúng tôi có thể thực hiện cuộc điều tra của giáo phận ngay lập tức”.

“Và tôi có thể nói rằng việc miễn trừ này rất quan trọng vì cách đây vài tuần, nhân chứng đầu tiên, Jeanine Coponet, đã qua đời, ngay trước thời hạn 5 năm”.

“Hai năm trước, chúng tôi đã đệ trình các hành vi được thực hiện trong cuộc điều tra của giáo phận. Một năm trước, chúng tôi đã nhận được sắc lệnh về hiệu lực của cuộc điều tra, nghĩa là cuộc điều tra của chúng tôi được tán thành”.

“Giờ đây, tất cả các lời khai đã được nộp tại Bộ Phong thánh và nó không còn thuộc về chúng tôi nữa”.

Đánh túi bụi một linh mục 10 tiếng đồng hồ
trước lễ tấn phong Giám Mục


Đặng Tự Do 30/Jul/2021

UserPostedImage

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, trong bản tin hôm 28 tháng 7, cho biết Trung Quốc đồng ý cho tấn phong một Giám Mục nhưng trước đó một linh mục bị đánh đập trong suốt 10 giờ đồng hồ để buộc phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước.

Cha Lý Huy (Li Hui, 李辉) vừa được tấn phong Giám Mục Phó của giáo phận Bình Lương (Pingliang, 平凉),tỉnh Cam Túc (Gansu,甘肃). Lễ tấn phong được cử hành hôm 28 tháng7 tại nhà thờ chính tòa của giáo phận địa phương. Buổi lễ được chủ trì bởi Mã Anh Lâm (Ma Yinglin, 馬英林) giám mục Côn Minh (Kunmin, 昆明) tỉnh Vân Nam (Yunnan, 云南), chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc và phó chủ tịch Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc. Hai tổ chức này, được gọi chung là “liang hui”, phiên âm ra tiếng Việt là Lương Huy, (tiếng Tầu là 梁辉), thuộc “Giáo hội Quốc Doanh” do Đảng Cộng sản Trung Quốc thao túng, và đến nay Tòa Thánh vẫn không nhìn nhận hai cơ quan này.

Các giám chức khác tham gia trong buổi lễ gồm có Đức Cha Nicôla Hàn Ki Đức (Han Jide, 韩纪德)là giám mục chính tòa Bình Lương, ông Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai - 郭金才), giám mục giáo phận Thừa Đức (Chengde,承德) tỉnh Hà Bắc (Hebei,河北) và ông Giuse Hàn Chí hải (Han Zhihai,韩志海), tổng giám mục Lan Châu (Lanzhou,兰州) tỉnh Cam Túc (Gansu,甘肃). Đức Cha Nicôla Hàn Ki Đức sinh năm 1940, được thụ phong linh mục trong Giáo Hội Thầm Lặng ngày 3 tháng Tư 1985. Ngài được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Mục Phó Bình Lương vào ngày 19 tháng 9 năm 1996 và chính thức làm Giám Mục Bình Lương ngày 16 tháng Tư, 1999 sau khi chấp nhận gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước.

Theo đúng các thủ tục chỉ có trong nghi lễ tấn phong Giám Mục ở Hoa Lục, linh mục Dương Vũ (Yang Yu, 杨宇) Phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Trung Quốc, đọc thư chấp thuận của Hội Công Giáo Yêu Nước, sau đó linh mục Lý Huy tuyên thệ trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính sách Trung Hoa Hóa Giáo Hội tại đây. Hơn 30 linh mục và 20 nữ tu hiện diện trong thánh đường, cũng như đại diện các Hội Ái hữu và tín hữu trong giáo phận.

Việc tấn phong Giám Mục cho Cha Lý Huy phù hợp với thỏa thuận Trung Quốc-Vatican về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc. Đây là lần tấn phong thứ ba sau khi thỏa thuận này được gia hạn vào tháng 10 năm ngoái. Lần tấn phong đầu tiên liên quan đến linh mục Tôma Trần Thiên Hào (Chen Tianhao, 陈天豪) 58 tuổi, được tấn phong giám mục cho giáo phận Thanh Đảo (Qingdao,青岛), Sơn Đông (Shandong, 山东) vào ngày 23 tháng 11 năm ngoái, 2020. Lần tấn phong thứ hai liên quan đến linh mục Phêrô Lưu Căn Châu (Liu Genzhu, 刘根珠) được tấn phong làm giám mục giáo phận Hồng Đông – Lâm Phần (Hongdong-Linfen, 洪东-临汾) thuộc tỉnh Sơn Tây hôm thứ Ba 22 tháng 12 năm ngoái, 2020.

Tân Giám mục Lý Huy sinh năm 1972 tại Mai Huyện (Meixian, 梅县) thuộc tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi, 陕西). Ngài vào chủng viện dự bị của giáo phận Bình Lương năm 1990 và tốt nghiệp Học viện Triết học và Thần học Công Giáo Trung Quốc năm 1996. Cùng năm, ngài được thụ phong linh mục và sau đó theo học tại Đại học Nhân dân Trung Quốc thường được gọi tắt là Renmin, ở quận Hải Điện (Haidian, 海淀) của Bắc Kinh. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phó của Bình Lương vào ngày 24 tháng 7.

Một ngày trước lễ tấn phong Giám Mục cho Cha Lý Huy, Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết Cha Giuse Lưu ở giáo phận Mân Đông (Mindong - 闽东话) thuộc tỉnh Phúc Kiến (Fujian - 福建) đã bị cảnh sát tạm giữ vì từ chối gia nhập Giáo hội Quốc Doanh. Theo nguồn tin của AsiaNews, vì thái độ bất khuất của mình, vị linh mục đã phải chịu bạo lực khủng khiếp: “Sau 10 giờ tra tấn, sáu tên công an đã nắm tay ngài và buộc ngài phải ký giấy gia nhập. Việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo vẫn chưa dừng lại”.

Việc Cha Lưu bị bắt cho thấy thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục không hề cải thiện tình hình của Giáo Hội tại Hoa Lục, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nhân sự tôn giáo.

Hôm 15 tháng 7, Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đã lên tiếng báo động về tình trạng của Đức Cha Giuse Trương Vĩ Trụ (Zhang Weizhu, 张伟柱). Ngài bị bắt hồi cuối tháng 5 vừa qua. Đến nay, vẫn chưa biết ngài bị giam cầm tại đâu.

Giuliani: Những người muốn ông vào tù phải gánh chịu
‘hậu quả trời xanh’


August 1, 2021

UserPostedImage

Tayfun Coskun / Anadolu Agency qua Getty Images

Rudy Giuliani, người phải đối mặt với nguy cơ pháp lý cho công việc của mình với tư cách là luật sư riêng của Donald Trump, cho biết ông không phạm tội nhưng “sẵn sàng” để đi tù.

Tuần trước, cựu thị trưởng thành phố New York đã được đài NBC News địa phương phỏng vấn về lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9 sắp tới.

Trong cuộc phỏng vấn, Giuliani đã đi lệch chủ đề để thảo luận về các vấn đề gần đây hơn, bao gồm cuộc điều tra liên bang về các cáo buộc rằng ông đã bị các viên chức Ukraina thân Nga lợi dụng để lan truyền các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020.

Việc Giuliani cố gắng bôi nhọ Biden và con trai ông, Hunter, về công việc của họ ở Ukraine đã dẫn đến việc Trump bị luận tội đầu tiên.

“Tôi không phạm tội,” Giuliani nói. “Và nếu bạn nghĩ rằng tôi đã phạm tội, có lẽ bạn thực sự ngu ngốc vì bạn không biết tôi là ai.”

“Là kẻ đã đưa mafia vào tù, những kẻ khủng bố vào tù, đưa các ủy viên của [cựu thị trưởng] Ed Koch vào tù và những người tồi tệ nhất ở Phố Wall,” Giuliani nói, đề cập đến một số vụ án nổi tiếng nhất mà ông theo đuổi với tư cách là một công tố viên trước khi sự nghiệp chính trị của mình.

Giuliani cũng nói rằng ông “sẵn sàng đi tù nếu họ muốn tống tôi vào tù. Và nếu họ làm vậy, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả của trời xanh. Tôi thì không. Tôi không làm gì sai cả . “

Khi được hỏi tại sao ông lại sẵn sàng ngồi tù nếu không có tội, Giuliani trả lời: “Bởi vì họ nói dối, họ gian lận.”

Ông cáo buộc rằng các đảng viên Đảng Dân chủ bị cáo buộc có hành vi sai trái nghiêm trọng, bao gồm cả Thống đốc New York Andrew Cuomo, đã được đối xử khoan hồng.

Với tư cách là luật sư riêng của Trump, Giuliani cũng dẫn đầu nỗ lực của cựu tổng thống để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm ngoái.

Giuliani phải đối mặt với một vụ kiện trị giá hàng tỷ đô la từ các công ty máy bầu cử mà ông tuyên bố sai là một phần của âm mưu lớn nhằm tước đoạt chiến thắng của Trump và đã bị thu hồi giấy phép hành nghề luật của ông ở New York và Washington DC vì đã thúc đẩy các tuyên bố gian lận cử tri của Trump.

Một loạt các tuyên bố gây tổn hại đã xuất hiện về Giuliani từ những cuốn sách gần đây về những tháng cuối cùng cầm quyền của Trump, với các tác giả Carol Leonnig và Philip Rucker viết rằng Giuliani đã say rượu trong đêm bầu cử và thúc giục Trump “chỉ cần nói rằng chúng ta đã thắng”khi kết quả vẫn chưa chắc chắn.

Trong cuộc phỏng vấn, Giuliani đã được hỏi về bài phát biểu kích động trước những người ủng hộ Trump mà ông đã phát biểu ngay trước cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Mặc dù ông nói rằng một số kẻ bạo loạn đã vi phạm luật, nhưng ông bác bỏ những tuyên bố rằng ông đã giúp kích động bạo lực và bác bỏ sự so sánh giữa vụ tấn công và vụ 11/9.

“Tôi tin rằng ngày 6 tháng 1 là một tội ác. Tôi tin rằng họ đã phạm tội “, ông nói về những kẻ bạo loạn.

Giuliani cũng tuyên bố rằng di sản của ông đã bị ô uế vì công việc của ông cho Trump.

“Tôi tin rằng mình sẽ được minh oan”, Giuliani nói.

TH

Cái tôi của người Việt


July 22, 2021

Có anh bạn giáo sư sử học người Canada hỏi mình “người Việt các bạn mỗi khi gặp nhau thường nói chuyện gì? Và anh trả lời luôn, hình như các bạn tựu trung lại chỉ có mấy vấn đề: làm gì (vị trí xã hội)? lương, lợi tức bao nhiêu, ở đâu, đi xe gì (tài sản)? Con cái học trường nào? và rồi con ai cũng giỏi cả, chỉ là con ai giỏi hơn. Hầu như các câu chuyện như thế lại là điều rất riêng tư, cấm kị hỏi của các dân tộc khác.

Cái tôi của người Việt lớn hơn cả vận mệnh dân tộc - Liệu người Việt đã trưởng thành? - YouTube

Bài viết này của Từ Thức, trên face – Góc nhan Alan giải thích phần nào…vì sao dân tộc VN ta mãi vẫn nhỏ bé, nhỏ như con ốc vít mà nước ta không làm nổi và… nhỏ hơn cả Cái Tôi của chính mỗi người.

Tại sao cái tôi, cái “égo” của người Việt lớn thế? Tôi gặp không biết bao nhiêu người vỗ ngực, tự cho mình là vĩ nhân. Không phải chỉ vỗ ngực, còn trèo lên nóc nhà gào khản cổ: Tôi giỏi quá, tôi phục tôi quá, tại sao tôi tài ba đến thế?

Một lần ngồi nhậu với 5 ông, có cảm tưởng ngồi với 5 giải Nobel văn chương. Những ông như vậy, nhan nhản. Nói “ông”, vì hầu như đó là một cái bệnh độc quyền của đàn ông. Như ung thư vú là bệnh của đàn bà.

In một hai cuốn sách tào lao tặng bố vợ, nghĩ mình ngồi chung một chiếu với Marcel Proust, Victor Hugo. Làm vài bài thơ, câu trên vần (hay không) với câu dưới, nghĩ mình là Baudelaire, Nguyễn Du tái sinh. Lập một cái đảng có ba đảng viên, kể cả em gái và mẹ vợ, nghĩ mình là lãnh tụ, ăn nói như lãnh tụ, đi đứng, tắm rửa như lãnh tụ. Viết vài bài lăng nhăng, đầu Ngô mình Sở, nghĩ mình là triết gia, trí thức, sẵn sàng dẫn dân tộc đi lên (hay đi xuống). Học gạo được cái bằng (chưa nói tới chuyện mua được cái bằng), nghĩ mình đã kiếm ra điện và nước nóng.

TÔI, TÔI, TÔI

Một ông bạn in một tấm danh thiếp khổ lớn, dày đặc những chức tước, trong đó có “nhà nghiên cứu”. Những người quen không biết ông ta nghiên cứu cáí gì, lúc nào. Tôi đáng nhận là nhà nghiên cứu hơn, vì thỉnh thoảng vẫn vào Google tìm mẹo trị mắc xương cá, hay cách nấu canh hẹ tàu hũ.

Nghĩ cũng lạ, cái TÔI to tổ bố ở một xứ như Việt Nam. Việt Nam, xứ của văn hoá Phật giáo, một tôn giáo coi cái ngã là hư cấu, cái tôi không có thực. Nơi chịu ảnh hưởng Lão giáo, những người đã ra suối rửa tai khi nghe thiên hạ nhắc tới tên mình. Nơi người Công giáo thực hành đạo nhiệt thành, và Công giáo coi vị tha, nghĩ tới người khác, là đức tính hàng đầu.

Không lẽ người Việt không hiểu tôn giáo mình đang theo?

Có ai đã gặp một người Nhật vỗ ngực: tôi, tôi, tôi. Nói chuyện với người Nhật, trong những cơ hội hơi chính thức, chưa gì họ đã mang giấy bút ra ghi chép. Làm như những điều bạn nói là khuôn vàng, thước ngọc.

TÔI LÀ CHÂN LÝ

Nước Việt nghèo, chậm tiến, lạc hậu. Đáng lẽ người Việt phải khiêm nhượng, biết người, biết mình. Nhưng không, trong từ điển cá nhân của người Việt không có chữ khiêm tốn. Nhiều lần tôi gân cổ cãi với bạn bè, về nhà nghĩ: Không chừng nó có lý. Tại sao không nhìn nhận ngay? Bởi vì cái tôi nó lớn quá!

Ở đâu cũng có những cái tôi, nhưng ở người Việt, nó đạt một tỷ số đáng ngại. Mỗi lần, hiếm hoi, gặp một người đồng hương có khả năng nhưng khiêm tốn, tôi nghĩ bụng: Ông nội này mất gốc rồi.

Thảo luận với người Việt rất khó, vì ai cũng nghĩ là mình nắm chân lý trong tay. Nghĩ khác là xúc phạm ông ta, xúc phạm Chân lý, bôi nhọ sự thật. Phải căm thù, phải tiêu diệt, phải triệt hạ, phải tố cáo, chụp mũ.

Cái tôi lớn, phải chăng đó là nét đặc thù của một dân tộc đầy tự ti mặc cảm? Trong cái kiêu hãnh lố bịch của người “mang dép râu mà đi vào vũ trụ” có cái tự ti của những người vẫn mang dép râu ở thế kỷ 20, 21.

Trong y học, égocentrisme là một cái bệnh, pathologie. Và trong 9 trên 10 trường hợp, những người có mặc cảm tự cao, tự đại (complexe de supériorité) là để che đậy tự ti mặc cảm (complexe d’infériorité).

Những người có thực tài rất khiêm nhường, vì họ không so sánh với người khác. Họ so sánh mình với mình, so sánh mình hôm nay với mình hôm qua, so sánh tác phẩm mới với tác phẩm cũ của chính mình. Và thường thường thất vọng.

Khi một nghệ sĩ thoả mãn với tác phẩm của mình, anh ta hết là nghệ sĩ. Anh ta không tìm tòi nữa, anh ta về hưu. Như một công chức, một tài xế xe đò về hưu.

ĐÈN DẦU VÀ ĐÈN ĐIỆN

Thomas Edison nói nếu hài lòng với đèn dầu, tìm cách cải thiện đèn dầu, sẽ không bao giờ kiếm ra điện. Người Việt ta dễ thoả mãn quá, dễ kiêu hãnh quá, dễ “tự sướng” quá. Hậu quả là cái gì của ta nó cũng nho nhỏ. Cùng lắm là xinh xắn, dễ thương, nhưng đồ sộ, vĩ đại thì không có. Không thể có. Tham vọng nhỏ, thành quả nhỏ.

Pablo Picasso khi thành công, được ca tụng ở “période rose” (thời kỳ hồng), nếu thỏa mãn, sẽ không có “période bleue”, thời kỳ xanh. Nếu thoả mãn với “période bleue” sẽ không có tranh trừu tượng, đưa hội họa đi vạn dặm. Một giai thoại: Picasso mời bạn bè ăn tiệm. Cuối bữa ăn, gọi tính tiền. Chủ tiệm nói xin miễn chuyện tiền bạc, được tiếp Picasso là hân hạnh rồi. Pablo vẽ vài nét trên tấm khăn phủ bàn, tặng chủ tiệm. Ông này nói xin maître ký tên. Picasso trả lời: Tôi chỉ trả bữa cơm, không muốn mua tiệm ăn.

Nếu Picasso là người Việt, sẽ thấy đời mình đã quá đủ để thoả mãn: vua biết mặt, chúa biết tên, chữ ký đáng ngàn vàng, chỉ việc ngồi hưởng và chiêm ngưỡng dung nhan mình. May mắn cho hội họa, ông ta là người Tây Ban Nha, hì hục tìm tòi cho tới chết.

Mỗi lần nghe, hay coi Jean Marie Le Clézio, Patrick Modiano trong những chương trình văn học trên France Culture, hay trên France 5, ít người nghĩ họ đã chiếm giải Nobel Văn chương.

Họ khiêm nhượng, ngập ngừng, do dự, gần như cáo lỗi sắp sửa nói những điều tào lao.

Le Clézio, Nobel 2008, khoanh tay, chăm chú nghe một tác giả vừa chân ướt chân ráo vào nghề, nói về một cuốn sách đầu tay. Modiano, Nobel 2014, tìm chữ một cách khó khăn, ngượng ngập, ít khi chấm dứt một câu, như muốn nói: Thôi, bỏ qua đi, những điều tôi muốn nói chẳng có gì đáng nghe. Ông ta thực sự ngạc nhiên không hiểu tại sao có người nghĩ đến mình để trao giải. Ông ta nói có người đọc sách của mình đã là một phép lạ.

NGƯỜI VÀ TA

Cái Tôi Cá Nhân Là Cái Kết Đắng Cho Cuộc Đời Này. Đừng Cải.

Những năm đầu ở Pháp, có thời tôi cư ngụ Rue Marcadet, Paris. Bên cạnh là một cặp vợ chồng già, hiền lành, bình dị như một cặp thư ký hay công nhân về hưu. Mỗi lần gặp ở thang máy, bà vồn vã chào, hỏi thăm đủ chuyện. Thỉnh thoảng ông mời vào nhà, uống trà, hỏi chuyện về Phật giáo mà ông nói đọc nhiều, nhưng có điều không hiểu. Thí dụ ông muốn so sánh khái niệm về Niết bàn của Phật giáo với thiên đàng của Thiên Chúa giáo.

Ông là một người Công giáo thuần thành, nhưng muốn tìm hiểu về những tôn giáo khác.

Tuyệt nhiên không bao giờ ông bà nói về mình. Nếu không coi TV, chắc không bao giờ tôi biết bà là Yvonne Loriot, danh cầm hàng đầu của Pháp, chiếm giải nhất 7 lần khi học ở Conservatoire de Paris, trước khi trở thành một giáo sư âm nhạc có uy tín.

Ông là Olivier Messaien, một trong những tác giả nhạc cổ điển lớn nhất của hậu bán thế kỷ 20. Rất nhiều các nhạc sư, nhạc trưởng nổi tiếng ở Âu Châu, như Pierre Boulez, Iannis Xenakis hãnh diện là đệ tử của ông. Tác phẩm opéra “Saint-Francois d’Assise”của ông được trình diễn trên khắp thê giới, được đón nhận như những tác phẩm của Mozart, Beethoven.

Ông bà sống trong một căn nhà bình dân, ăn uống đơn giản như một cặp vợ chồng nghèo. Tiền bản quyền nhạc đem tặng – một cách kín đáo – các hội từ thiện, hay giúp trùng tu nhà thờ Notre Dame de Lorette gần nhà. Những lúc rảnh rỗi, bà theo ông vào rừng, thu thanh để nghiên cứu tiếng chim hót.

Ai biết hai ông bà già, lễ độ, gần như vụng về, đang xếp hàng mua ổ bánh mì, là những nhân vật chiếm chỗ lớn trong bất cứ một tài liệu nào về âm nhạc cổ điển cận đại, tuần trước còn là thượng khách của hoàng gia Thụy Điển.

Khi nào ta có những người như Modiano, Le Clézio, Messaien – chưa nói tới tài năng, chỉ nói tới thái độ khiêm tốn – Việt Nam sẽ là một dân tộc trưởng thành. Trong khi chờ đợi, chúng ta tiếp tục leo lên nóc nhà, gào: Tại sao tôi tài giỏi quá như vậy? Khi gào mỏi, leo xuống, đóng áo thụng vái nhau.

Đó cũng là một trò vui, nếu hậu quả không nghiêm trọng. Chúng ta đều đồng ý với nhau là đất nước đang trên bờ vực thẳm, không thể nhẫn tâm khoanh tay nhìn. Nhưng chúng ta không ngồi nổi với nhau, vì cái TÔI nó lớn quá. Lớn hơn cả vận mệnh dân tộc.

Từ Thức

Nỗi ám ảnh bất tận


Vũ Linh

July 31, 2021


Cách đây không lâu, diễn đàn này đã có bài viết bàn về việc phe ta và nhất là đám Vẹt già cũng như trẻ, vẫn còn bị ông thần Trump ám ảnh nặng, ngồi chồm hỗm trong đầu họ.


Kẻ này hy vọng đây chỉ là những dư âm còn lại nhất thời để rồi cuối cùng cũng sẽ phai nhạt đi. Nhưng lạ lùng thay, hơn 6 tháng sau khi cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc, cái ám ảnh đó vẫn chưa tiêu tan. Khiến kẻ này phải chạy vào Wikipedia, kiểm tra lại xem thật sự ông Trump còn là tổng thống hay hết từ lâu rồi. Để rồi được Wikipedia xác nhận ông Trump đã hết làm tổng thống hơn nửa năm rồi.

Thế thì sao thiên hạ vẫn còn hết sức ồn ào bàn tán về ông ta?

Political Cartoons - Left, Liberal Jokes &amp; Libertarian Cartoons - GoComics

Cách đây không lâu, diễn đàn này đã có bài viết bàn về việc phe ta và nhất là đám Vẹt già cũng như trẻ, vẫn còn bị ông thần Trump ám ảnh nặng, ngồi chồm hỗm trong đầu họ.

Kẻ này hy vọng đây chỉ là những dư âm còn lại nhất thời để rồi cuối cùng cũng sẽ phai nhạt đi. Nhưng lạ lùng thay, hơn 6 tháng sau khi cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc, cái ám ảnh đó vẫn chưa tiêu tan. Khiến kẻ này phải chạy vào Wikipedia, kiểm tra lại xem thật sự ông Trump còn là tổng thống hay hết từ lâu rồi. Để rồi được Wikipedia xác nhận ông Trump đã hết làm tổng thống hơn nửa năm rồi.

Thế thì sao thiên hạ vẫn còn hết sức ồn ào bàn tán về ông ta?

Cái không có gì lạ lùng là đã có rất nhiều emails của đám ‘phe ta’ theo nắm đuôi lừa, nhưng cái quái lạ thật là trong những emails đó, những ca tụng cụ Biden thì hiếm hơn tuyết mùa hè, những phân tích có chiều sâu về chính sách này nọ thì tuyệt đối có đúng zero, ngoại trừ vài bài dịch lõm bõm theo gu-gồ, loại tiếng Việt mới mà cụ Đào Duy Anh có sống lại, sẽ phải đốt tự điển của mình ngay, muốn hiểu phải thử dịch qua tiếng Mỹ lại thì may ra mới hiểu được.

Thế nhưng emails bôi bác, sỉ vả, chửi bới ông thần Trump thì nhiều hơn cát sa mạc Phi Châu. Và cũng có giá trị y chang, vẫn chỉ là đất cát.

Gần đây, đã nẩy sinh ra một luồng sóng đánh Trump mới. Đó là những công kích, bài bác dựa trên trích dẫn từ hàng loạt sách của đủ thứ tác giả vô danh lẫn hữu danh, viết đủ chuyện về ông Trump.

Tại sao bất thình lình lại có hiện tượng viết sách như lá mùa thu vậy?

Lý do bình thường là… chính trị Mỹ là vậy. Luôn luôn có cả lô nhà báo, ký giả, ký thiệt, sử gia muốn biểu diễn khả năng nhìn kính chiếu hậu, bàn những chuyện đã xẩy ra rồi. Cùng với cả lô quan chức thất sủng hay bất mãn chuyện gì đó, viết sách tự biện giải cho cái tài siêu việt của mình. Đây là chuyện thường tình, đã xẩy ra liên tục từ ngày lập quốc.

Nhưng lý do đặc biệt hơn là … ông thần Trump. Bất kể thích hay ghét, không ai có thể chối cãi được ông Trump là một thứ đá nam châm như kẻ này đã từng viết: với ông này, không ai có thể dửng dưng được, chỉ có thể căm thù đến tận xương tủy, hay tôn thờ như thánh sống thôi. Không có gì ở khoảng giữa.

Chính vì thái độ đó mà thiên hạ đã bị thu hút bởi ông Trump hơn tất cả nhân vật chính trị hay bất cứ nhân vật nào khác hay chuyện gì khác trong lịch sử Mỹ. Trong một năm khi ông Trump còn đang tranh cử, rồi bốn năm sau khi ông nắm quyền, truyền thông nói riêng và giới sách báo nói chung, đã trúng số độc đắc, tiền vào như nước nhờ viết về ông Trump, bất kể viết để khen hay để chửi. Nhiều báo trên bờ phá sản bất ngờ tiền vô ào ào vì số người mua, và số tiền quảng cáo tăng vọt như hỏa tiễn. Điển hình chính là hai tờ Washington Post và New York Times. Thoát chết nhờ có ông thần Trump để chửi!

Truyền thông Mỹ có câu châm ngôn được coi là nguyên tắc nền tảng của ngành truyền thông Mỹ là ‘bad news sell’, tức là tin xấu bán được, nghĩa là tâm lý thiên hạ nói chung thích theo dõi tin xấu, thậm chí tin công kích chửi bới, chê bai, bôi bác, chứ ít để ý đến tin tốt, tin ca tụng. Báo chí và TV Mỹ, mỗi khi có đại họa gì là mau mắn có chương trình đặc biệt loan tin không ngừng, không mệt, vì thiên hạ thích thú theo dõi những tin này. Cũng vậy, những bài ca tụng Trump thì chẳng ma nào để ý, chứ những bài khui chuyện ông ta nói tục, làm ẩu phụ nữ chẳng hạn, ôi thôi, báo không kịp in luôn. Đó là lý do phần nào giải thích việc TTDC đồng loạt đánh TT Trump một cách tàn bạo nhất: vì bán được. Báo có nhiều người đọc hơn, TV có nhiều người coi hơn, quảng cáo thu được nhiều tiền hơn. Ngay cả emails, YouTube cũng có nhiều người tò mò muốn đọc, muốn coi, tác giả kiếm được chút tiền còm. Công khai sỉ vả Trump, trong bụng cám ơn ông ta đã giúp sống qua ngày.

Ông Trump chính là con gà đẻ trứng vàng cho TTDC Mỹ. Nhưng cái mỉa mai là càng đánh ông ta thì TTDC càng thu được tiền thật, nhưng đánh quá đến độ ông mất job thì lại hóa ra đã cắt tiết con gà đẻ trứng vàng đó.

Mỗi ngày kẻ này nhận trên dưới khoảng 500 cái emails, hầu hết thuộc loại vớ vẩn, mặc dù đã ‘block’ cả chục tác giả tào lao nhất. Đại đa số là emails bàn về thời sự chính trị Mỹ vì biết kẻ này chuyên viết về thời sự chính trị Mỹ. Mà bàn dưới khiá cạnh hết sức đa dạng, ủng hộ hay chống đối lung tung. Văn hoa nửa mùa cũng có, mà thô tục bẩn thỉu cũng không thiếu, fake news thì vô kể.

Cụ Biden thì ngược lại. Tin xấu thì hầu như không có gì vì là đồng chí đồng rận với nhau, tin xấu là tin cấm kỵ không được đăng, trong khi tin tốt thì chẳng có bao nhiêu, mà có thì ma nào buồn để ý. Cụ Biden lên nắm quyền, số độc giả báo và khán giả TV rớt như diều đứt giây, hết gió. Làm gì bây giờ? Cố cứu sống con gà đó lại, hay ít nhất, cố tiếp hơi cho nó thoi thóp, còn hy vọng đẻ được vài quả trứng vàng nữa.

Đó chính là lý do tại sao hàng loạt sách báo viết về ông Trump tràn ngập thị trường hiện nay. Các tác giả biết rất rõ hai chuyện. Thứ nhất viết về ông Trump vẫn thu hút người đọc không ít. Thứ nhì, viết để khui những bí mật hậu trường, đặc biệt là để bôi bác ông Trump thì lại càng dễ ăn tiền hơn. Có ngu mới viết sách ca tụng ông, sẽ chẳng mấy người thích đọc.

Không kể các loại sách bá láp, hiện nay trên thị trường -qua Amazon- có bán ít nhất nửa tá sách viết về ông Trump trong thời điểm loạn đả thời bầu cử. Trong đó có vài cuốn nổi nhất:

– Frankly, We Did Win This Election: tác giả là Michael Bender, nhà báo của Wall Street Journal. Tương đối ít phe đảng nhất, ít tiêu cực nhất, nhưng vẫn sỉ vả ông Trump ra trò.

– Landslide; tác giả là Michael Wolff, là người đã viết hai cuốn sách công kích TT Trump tàn bạo nhất ‘Siege’ và ‘Fire And Fury’. Anh này là một tên gian xảo, giả bộ ủng hộ ứng cử viên Trump hết mình, tình nguyện xin vào làm nằm vùng trong ban vận động bầu cử. Sau khi ông Trump đắc cử, tiếp tục nịnh để được vào nằm vùng tiếp trong Tòa Bạch Ốc, thu thập tin tức, rồi trở mặt, viết sách bôi bác thậm tệ, kể lại những chuyện bê bối nhất trong hậu trường, dĩ nhiên chẳng ai biết anh ta thêm bao nhiêu mắm muối, thật giả.

– I Alone Can Fix It: hai tác giả Carol Leonnig và Philip Rucker là hai nhà báo của báo chống Trump chết bỏ Washington Post, đã từng viết cuốn ‘A Very Stable Genius’ để bôi bác TT Trump

– Nightmare Scenario: tác giả là hai nhà báo khác cũng của Washington Post, Damian Paletta and Yasmeen Abutaleb mô tả TT Trump bị COVID tấn công mạnh tới gần chết chứ không nhẹ như thiên hạ nghĩ.

– Last Days: tác giả Simons Wellington là một anh vô danh, chẳng ai biết là ai. Sách này bán trên Kindle với giá mạt là $ 3.99!

Chưa hết đâu. Có tin anh Bob Woodward, tác giả hai cuốn sách sỉ vả Trump tàn tệ là Fear và Rage, đang chuẩn bị phát hành sách thứ ba, có thể vào tháng Chín tới. Anh này là người đã cùng Carl Bernstein xì những tin tối mật, đánh rớt TT Nixon qua vụ Watergate năm xưa. Dĩ nhiên ghét CH vô tả. Anh ta viết tới 3 cuốn sách về TT Buch con, 2 cuốn sách về Trump, và một cuốn sách về Obama. Các cuốn sách về Bush và Trump thì đều công kích và bôi bác tàn bạo, trong khi sách về Obama thì ca tụng nhức đầu luôn. Không cần đọc cũng biết trước cuốn thứ ba về Trump sẽ như thế nào.

Mà quý độc giả có để ý thấy chuyện gì lạ không?

Tuyệt đối KHÔNG có được một cuốn nào phân tích một cách sâu xa, nghiêm chỉnh tốt xấu về những chính sách kinh bang tế thế, trị quốc, bình thiên hạ của một tổng thống hết. Chẳng có cuốn nào nghiên cứu và phân tích kinh tế tạo nên cả chục triệu jobs, chính sách thuế khóa mang về cho Mỹ cả tỷ tiền từ ngoài nước về đầu tư, chuyện chặn cả triệu di dân lậu, kiểm soát khủng bố len lỏi vào, thay đổi nền tảng tư pháp Mỹ qua việc bổ nhiệm cả trăm quan tòa bảo thủ tôn trọng Hiến Pháp, chính sách đối ngoại lo bảo vệ Mỹ trước tiên, thế cờ vây Trung Cộng, thuế quan để chặn hàng nhập Tầu công, điều đình với Bắc Hàn để tránh chiến tranh nguyên tử,… Mà chỉ toàn là bôi bác qua những chi tiết cá nhân lặt vặt. Y chang như mấy trăm cái emails tôi nhận được mỗi ngày, hầu hết toàn là loại bá láp vớ vẩn.

Tổng cộng, có thể có tới hai tá sách viết về TT Trump đã, đang và sắp phát hành. Trong đó, có thể cũng sẽ có sách của vài quan chức chống Trump chết bỏ như cựu giám đốc FBI James Comey, cựu cố vấn An Ninh John Bolton, và không biết bao nhiêu tác giả trong khối #NeverTrump hay trong giới quan chức bất mãn, mất job, bây giờ tìm cách trả thù, nhân tiện kiếm tí tiền còm.

Rob Rogers&#39;s exhibit of the anti-Trump cartoons that got him fired goes on display at the Corcoran - The Washington PostCả chục nhà xuất bản đang tranh nhau xuất bản loại sách này trong tinh thần cạnh tranh chết bỏ. Chẳng những cạnh tranh mạnh giữa các nhà xuất bản, mà quan trọng hơn nữa, cạnh tranh ngay giữa các tác giả. Do đó, vì nhu cầu bán sách, các tác giả đều cố nặn ra những chuyện càng bí mật và càng kinh thiên động địa càng tốt.

Tất cả những sách đó đều có mẫu số chung là nếu không phải hồi ký của những quan chức cuồng chống Trump, thì cũng là sách của đám nhà báo cuồng chống Trump, viết toàn những tin trong hậu trường, ít người biết, trích dẫn lại những câu nói của một số quan chức quan trọng nhất, có thể là một cựu bộ trưởng, một tướng lãnh, một cố vấn,… cũng có thể là trích dẫn vài câu nói của TT Trump luôn. Mà toàn là những câu nói nẩy lửa với ngôn ngữ thô bạo nhất, hay nói về những tình huống kinh hoàng nhất. Đặc biệt là chẳng có sách nào có thiện cảm gì với ông Trump. Phản ảnh loại thông tin một chiều cực đoan nhất.

Những chuyện được tung ra toàn là mô tả ông Trump trong những tình huống kinh hồn nhất, phạm những tội tầy trời nhất, chẳng hạn như đại tướng tổng tham mưu trưởng chuẩn bị quân lực ra tay chặn âm mưu đảo chánh, giữ quyền của TT Trump. Hay một bộ trưởng chửi thề vào mặt TT Trump. Hay TT Trump ra lệnh ‘bắn vỡ sọ dân’. Những loại tin với ngôn ngữ kiểu này dĩ nhiên là theo đúng nguyên tắc căn bản của kỹ thuật câu khách của truyền thông: tin hấp dẫn với tựa đề phóng đại cho giựt gân nhất. Vấn đề là chẳng ai có thể kiểm chứng được trong rừng news đó, bao nhiêu là fake?

Trước làn sóng sách báo này, tất nhiên có người sẽ hỏi “Họ viết như vậy tất nhiên phải có bằng chứng là sự thật chứ?” Hay “Họ kể chuyện ông này ông kia nói thế này thế nọ, tất nhiên phải có thật, chứ không thì mấy ông này sẽ cải chính thì sao?” Hay “Họ có thu âm các cuộc nói chuyện và phỏng vấn mà”. Hay “Họ viết bậy sẽ bị ông Trump kiện mất xác luôn”. Vân vân và vân vân…

Trước hết, nói về trách nhiệm dẫn chứng. Có người đã hỏi làm sao chứng minh những bài báo hay sách này viết láo. Câu trả lời rất giản dị: chẳng cần làm gì hết. Trong một vụ tố cáo gì đó, trách nhiệm chứng minh sự thật là phiá người tố, không phải từ phiá người bị tố, hay bất cứ ai khác muốn can dự hay tìm hiểu sự thật. Cảnh sát muốn bắt và đưa ra tòa một người vì một tội nào đó, là phải chứng minh một cách thuyết phục nhất qua những bằng chứng không chối cãi được. Nếu không chứng minh một cách thuyết phục được thì tố giác bị liệng vào thùng rác. Đó là nền tảng của công lý Mỹ. Nôm na ra, tác giả viết một cuốn sách hay một bài báo tố giác chuyện gì đó, thì phải là người chứng minh một cách thuyết phục là chuyện đó có thật, đã xẩy ra. Còn không thì cứ liệng vào thùng rác thôi.

Chứ không có chuyện người bị tố hay nhân vật thứ ba nào đó phải có trách nhiệm chứng minh sách báo nói láo.

Nhưng đó là chuyện nguyên tắc nói chơi cho vui thôi chứ thật sự chẳng ai cần biết. Những người cuồng chống hay ghét Trump có cỡ hơn nửa tổng số 330 triệu dân Mỹ, chưa kể ngoài nước Mỹ, bên Âu Châu chẳng hạn, thiếu gì người chẳng ăn cái giải gì bên Mỹ cũng lấy việc sỉ vả, bôi bác Trump làm thú vui trong lúc nhâm nhi trà Tầu ngày dưỡng già. Chỉ cần một thiểu số rất nhỏ, vài trăm ngàn người thích thú đọc những sách đó là các tác giả có bạc triệu rồi, vì những sách này, bỏ rẻ cũng bán ít ra hai ba chục đô một cuốn. Cuốn Fire And Fury bán ra tới hơn một triệu cuốn dù với giá nguyên thủy là khoảng hơn 30 đô một cuốn, mang lại cho nhà xuất bản hơn 30 triệu đô (hiện giờ đại hạ giá chỉ còn đâu 12 đô một cuốn thôi).

Mà thật ra, những người cuồng chống Trump thì đâu cần bằng chứng, đâu cần kiểm chứng, cứ nghe tin bôi bác là đủ hăm hở đọc để tự sướng rồi. Cứ liếc qua hệ thống emails của cái cộng đồng Việt tị nạn nhỏ xíu cũng đã thấy không ít người nhẩy tưng tưng tung emails về những tin giựt gân nhất trong sách này ra cho cả thiên hạ, như thể đây là những rao giảng của vài đấng tiên tri nào đó, cho dù các cụ chưa hề cầm tới chứ đừng nói tới đọc và hiểu những cuốn sách đó.

Trở lại những câu hỏi ta vừa nêu trên:

– Nếu không có thật, sao những nhân vật bị nêu danh không lên tiếng cải chính? Lý do đơn giản: tất cả đều biết sẽ rất rắc rối nếu lên tiếng, dính dáng vào câu chuyện. Sách báo Mỹ viết cả triệu chuyện mỗi ngày, dính vào chỉ mang họa. Một câu chuyện điển hình nhất. Trước đây, xẩy ra vụ TTDC làm rùm beng vụ TT Trump ra lệnh cảnh sát Washington đàn áp bằng bom cay đám biểu tình gần Tòa Bạch Ốc để sau đó ông tà tà đi bộ lại nhà thờ gần đó để khoe cuốn Thánh Kinh trong tay trước khi vào nhà thờ dự lễ. Mới đây, sự thật lòi ra là cảnh sát dẹp biểu tình theo lệnh bà thị trưởng da đen, TT Trump chẳng liên hệ gì hay là hay biết gì về câu chuyện cảnh sát dẹp biểu tình. Thế nhưng khi TTDC rầm rộ sỉ vả TT Trump về chuyện phịa này thì cả bà thị trưởng lẫn cảnh sát trưởng đều im re, chẳng ai cải chính. Chỉ vì họ không muốn rắc rối với báo chí và dư luận. Hơn nữa các sách thông thường lo trích dẫn những người ít cảm tình với TT Trump, họ có thấy lời nói của họ bị bóp méo hay phóng đại để đánh Trump thì cũng vui hơn thôi.

– Những tiết lộ đều dựa trên các phỏng vấn có thu băng mà? Các tác giả đều luôn luôn khẳng định các phỏng vấn của họ đều có thu băng hết. Là những bằng chứng thật, không có gì phịa. Vấn đề là những người được phỏng vấn hầu hết đều là ẩn danh không tiết lộ danh tánh, như vậy thì có thâu băng hay không cũng chẳng nghĩa lý gì vì cuốn bằng sẽ được bảo mật tối đa. Đó là chưa kể quý độc giả và tôi, nếu muốn kiểm chứng, xin được nghe băng, có nghe được không? Còn khuya! Quý cụ nào không tin, cứ thử liên lạc với các tác giả, xin nghe băng thử đi. Có nghe được, xin báo cho tôi biết để tôi đăng tin lên diễn đàn này. Mà thật ra, có nghe họ nói thì cũng chẳng có gì chứng minh họ đã nói thật.

– Nếu phịa, sao ông Trump không thưa kiện? Hầu hết những tác giả các sách bá láp chỉ là những tay vô danh tiểu tốt, ăn không ngồi rồi, tung tin ruồi bu để kiếm ít tiền sống qua ngày, làm sao một tổng thống lại có thể rảnh hơi đi thưa kiện chúng? Hơn nữa, tổng thống là loại ‘người của công chúng’ -public person- số một, bị công kích, sỉ vả, bôi bác như cơm ngày hai bữa, chẳng thưa kiện được ai theo luật tự do ngôn luận của cái xứ này. Cũng không khác gì cụ Biden chẳng rảnh đi kiện cáo Vũ Linh này bao giờ.

Nói chung, câu hỏi lớn nhất chính là tại sao lại có hàng loạt sách được tung ra như vậy. Câu trả lời không khó khăn lắm đâu.

Dĩ nhiên, tiền bạc là câu giải thích giản dị đầu tiên. Đi xa hơn nữa, giới cấp tiến càng ngày càng thấy cụ Biden quá yếu trong khi thiên hạ có vẻ rất sợ bà cực tả Kamala Harris, đưa đến nguy cơ rất thực tế là ông thần Trump có cơ may có thể trở lại chính trường, một ác mộng kinh hoàng hơn tận thế cho giới thiên tả. Cận kề trước mắt là cuộc bầu cử giữa mùa cuối năm tới. Nếu không có biện pháp sớm và mạnh, ông Trump với ảnh hưởng áp đảo trong đảng CH, sẽ có dịp tung ra cả loạt ứng cử viên thân ông ta, đưa đến nguy cơ họ sẽ chiếm một mảng lớn của hạ viện và có thể cả thượng viện luôn.

Nghĩa là nhu cầu triệt tiêu ông Trump và ảnh hưởng cá nhân của ông ta chưa bao giờ khẩn trương hơn bây giờ.

Tin tiếu lâm là phe DC trong hạ viện đang đệ nạp dự luật cấm ông Trump trong mọi trường hợp, không được làm chủ tịch hạ viện! Cho đến nay, chưa thấy ông Trump có nhúc nhích gì trong việc ra tranh cử dân biểu rồi sau đó tranh cử chủ tịch hạ viện nếu phe CH chiếm đa số, vậy chứ phe DC đã… cẩn tắc vô áy náy, ra luật trước đề phòng. Sợ gì mà sợ mất ăn mất ngủ đến vậy? Hơn nữa, làm sao có thể ra luật cấm một người ra tranh cử bất cứ chức vị nào nếu người đó không phải đã phạm tội hình sự nào đó? Đây là Đức Quốc Xã hay Liên Bang Xô Viết sao? Hay Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Cờ Hoa?

Trước đây đã tìm đủ cách không cho ông làm tổng thống trong khi các đồng minh trang mạng xã hội lo bịt miệng ông, bây giờ cấm ông làm chủ tịch hạ viện, mai này cấm ông tham gia chính trị, tới mốt sẽ ra luật cấm ông… sống luôn cho tiện.

TIN HOA KỲ 2/6: Phù thủy Nancy Pelosi quá Cuồng CHỐNG TRUMP nên bất chấp đạp bỏ Hiến Pháp Mỹ - YouTube

Đó là nói về tình trạng truyền thông ‘văn minh’ hơn của Mỹ. Và ta thấy thái độ hoảng hốt, chống Trump cuồng điên có thể hiểu được phần nào trong khối dân Mỹ, đặc biệt là trong đám cấp tiến vì như D₫diễn đàn này đã bàn nhiều lần, ông Trump chính là mối nguy sinh tử cho ý thức hệ xã nghĩa. Thế nhưng thái độ cuồng chống Trump của các cụ vẹt tị nạn thì quả là khó hiểu hơn vì chẳng ai rõ các cụ nhắm mắt cuồng điên chống Trump như vậy vì lý do gì, bị thiệt hại chỗ nào, để ăn cái giải gì. Cuộc chiến bảo thủ chống cấp tiến của dân Mỹ thật ra chẳng ăn nhậu gì tới đám dân tị nạn chúng ta hết ráo, tìm hiểu cho biết dĩ nhiên là cần thiết, nhưng sao lại phải cuồng và điên, xuyên tạc, bôi bác lung tung? Và hận thù còn hơn thù VC, vì thù ghét ông Trump nên sẵn sàng ủng hộ và vặn trẹo quai hàm để bào chữa cho đồng minh số một của giặc xâm lăng CSBV, thượng nghị sĩ Joe Biden.

Nên nhớ chẳng có tới một cụ vẹt nào có khả năng phê bình các chính sách hay các quyết định lớn nào của TT Trump hết, mà chỉ toàn là tấn công những chuyện cá nhân, lắt nhắt, vớ vẩn nhất. Tình trạng thực tế của họ vừa bi đát vừa tiếu lâm hơn. Chỉ vì khả năng của các cụ vẫn chỉ lảng vảng cỡ mẫu giáo trong chính trị Mỹ.

Giờ này mà các cụ vẫn còn loay hoay bôi bác Trump qua những chuyện bá láp cũ hơn truyện Tam Quốc Chí, hay tào lao hơn truyện Phong Thần. Chẳng hạn như mới tuần rồi một ‘cụ’ hùng hổ viết bài tố cáo TT Trump đóng có 750 đô thuế khi chuyện này đã được tranh cãi từ ngày trước khi COVID đánh Mỹ! Hay một ‘cụ’ khác viết bài tố Putin giúp Trump đắc cử năm 2016, là chuyện công tố Mueller đã điều tra trong hai năm, rồi viết báo cáo xong từ gần hai năm trước. Hay ‘cụ’ khác nữa tìm ra được TT Trump chửi rủa “598 người”, có trời biết là những ai và làm sao đếm được. Hay quái dị hơn là Trump đòi bắt nhốt tướng tổng tham mưu trưởng và cả lô tướng tá khác để đảo chánh, tiếp tục nắm quyền. Hay siêu hơn nữa, Trump bị tố là Hít-Le tái sinh! Nhóm tự đấm ngực là trí thức, Tố Sảng giờ này vẫn nhai lại chuyện TC cấp đặc quyền thương hiệu cho Ivanka tuy im lặng như tờ về chuyện cậu Ấm Hunter nhận bạc trăm triệu của TC, hay tố Trump đi đánh gôn bao nhiêu lần mà im re về chuyện bà Michele Obama dắt cả gia đình và bạn bè đi du lịch Âu Châu bằng công quỹ. Một anh khác, có vẻ ‘sáng tạo’ hơn, cố viết lại lịch sử, để bôi bác TT Trump chẳng dính dáng gì đến việc giúp sáng chế và phân phối thuốc ngừa COVID, mà tất cả đều do công vĩ đại của cụ Biden, khiến kẻ này thắc mắc chính cụ Biden đã chích ngừa khi Trump còn là tổng thống thì cũng là công của cụ Biden luôn sao?

Rồi mới đây lại lôi ra chuyện Trump trục xuất dân tị nạn Việt

Thật là thảm hại, đáng buồn cho tình trạng cuồng của một số dân tị nạn! Cũng không vui gì khi thấy trình độ trí thức và tri thức, hay trình độ văn hóa nói chung của các cụ cuồng chống Trump, trong đó không ít vị luôn luôn viết tên mình với cả lô bằng cấp, như bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, nha sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, luật sĩ, báo sĩ, funds sĩ, tướng tá sĩ, võ sĩ, nhân sĩ, … Chẳng mấy ai khoe bằng… binh sĩ.

Những loại tố giác đó cũng cho thấy rõ tình trạng Trump vẫn ngồi xổm trong đầu của các tác giả và độc giả, mà đáng buồn hơn nữa, cũng cho thấy rõ đám người đó khinh thường thiên hạ như thế nào khi tung những sách hay bài viết vô giá trị đến vậy, mà vẫn có người đọc và quảng bá giúp.

Vũ Linh, 31/7/21
Edited by user Monday, August 2, 2021 1:25:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1438 Posted : Monday, August 2, 2021 6:41:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sài Gòn chống dịch: Hết thuốc chữa!


July 30, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Những ngày Tháng Bảy này, người xa quê không khỏi đau đớn khi nhìn về thảm cảnh dịch giã ở quê nhà. Sài Gòn, Sài Gòn thân yêu đã thực sự “vỡ trận.”

UserPostedImage

Cảnh sát giao thông kiểm tra người dân ra đường tại giao lộ Bạch Đằng-Xô Viết Nghệ Tĩnh, Sài Gòn. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)

Những hình ảnh tưởng không bao giờ thấy trên báo chí nhưng nay lại hiển hiện: Hàng ngàn người gồng gánh trên xe gắn máy, xe đạp tìm cách rời khỏi thành phố – nơi từng là đất lành dung dưỡng họ; những hàng xe cứu thương dài dằng dặc chở tử thi từ các bệnh viện, khu cách ly đến trung tâm hỏa thiêu ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa; những gương mặt thất thần trên đôi bàn tay chìa ra nhận hộp cơm cứu trợ sau nhiều ngày đói lả… Nhiều hình ảnh nhìn mà mắt cứ nhòa đi.

Không có từ ngữ nào có thể mô tả được nỗi đau thương, tuyệt vọng và phẫn uất của người Sài Gòn những ngày này trong vòng vây của giới nghiêm, phong tỏa, cách ly giữa lúc dịch bệnh và bạo quyền.

Một tháng trước, ngày 29 Tháng Sáu, trên trang báo này, chúng tôi đã có bài “Việt Nam chống dịch COVID-19: Tham lam và độc ác!” vạch trần những thủ đoạn tàn bạo của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam với nhận định: “một chính quyền vừa bất tài vừa tham lam và ngu dốt trong cuộc chống dịch, mà những chính sách tàn bạo của họ đang đẩy cả đất nước vào thảm trạng khó cứu vãn nổi.”

Bây giờ thì thảm trạng đó đang hiển hiện, ngày càng bức bối và thê thảm. Theo truyền thông trong nước, Sài Gòn, tính đến sáng 30 Tháng Bảy đã có 85,288 trường hợp nhiễm COVID-19, có 1,057 bệnh nhân tử vong vì COVID-19. Đây mới chỉ là con số thống kê của nhà cầm quyền, con số thực tế có thể cao hơn vài lần; và từ con số đó ta có thể hình dung ra nỗi tang thương của nhiều gia đình ở thành phố hiện nay.

Trong một tháng qua, đã có nhiều tiếng nói của các y bác sĩ, trí thức trong nước yêu cầu nhà cầm quyền thay đổi biện pháp chống dịch, nhưng những tiếng nói đó hầu như rơi vào những cái lỗ tai điếc. Ông Đỗ Duy Ngọc, một nhà báo tự do, viết: “Nhà nước nên tìm ra giải pháp tốt hơn là ra lệnh cấm đoán và giới nghiêm. Càng siết mạnh càng gây hoang mang và âu lo. Bữa cơm càng lúc càng vơi dần đi vì không còn phương sinh kế, ức chế vì bị tù túng và bế tắc vì không kiếm ra tiền mua rau gạo. Những thứ ấy khiến cho người dân dễ sinh ra bất mãn và có những hành vi thiếu kiểm soát.” Nhưng có nhà nước nào nghe!

Cho đến nay nhà cầm quyền vẫn chỉ chống dịch bằng biện pháp đàn áp: cách ly, phong tỏa, cấm đoán và giới nghiêm. Chuyện đó không lạ vì bản chất của chính quyền Việt Nam là công an trị. Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, và ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành Ủy, chẳng phải đều là tướng công an chuyển nghề đó sao. Với những kẻ cầm quyền như vậy, biện pháp ưu tiên hàng đầu là “chuyên chính,” là giới nghiêm và trấn áp nặng tay để không ai còn dám ra đường tụ tập biểu tình đòi quyền sống, quyền tự do – như chuyện vừa xảy ra ở nước Cuba Cộng Sản “đồng chí canh giữ hòa bình” của họ hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy.

Dù họ luôn miệng gào thét “chống dịch như chống giặc” nhưng thực tế cho thấy họ không sợ dịch mà chỉ sợ người dân vùng dậy lật đổ cái guồng máy kìm kẹp tàn bạo. Người dân vốn đã khốn khổ vì dịch bệnh, vì sinh kế đình đốn, lại phải đối đầu thường trực với những biện pháp hà khắc của nhà cầm quyền nên càng thêm bế tắc, đã đến mức không chịu đựng nổi. “Cùng tắc biến” là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhà cầm quyền Cộng Sản một mặt ra sức trấn áp bằng các chỉ thị gia tăng phong tỏa và cưỡng bức, mặt khác gia tăng bóc lột. Chưa bao giờ công an, dân phòng lúc nhúc ở các trạm gác mọc lên đầy dẫy để phong tỏa các khu dân cư lại nhiệt tình “phạt vạ” như hiện nay: Ra đường không có lý do chính đáng – phạt 2 triệu đồng ($87); đi giao hàng ngoài địa bàn quận cư trú – phạt 2 triệu đồng; đi mua hàng hóa “không thiết yếu” – phạt 2 triệu đồng… Người dân như chim trong lồng, cá trên thớt, lúc nào cũng phập phồng lo sợ bị nhiễm virus và bị những khoản phạt vạ quái gở mà nhà cầm quyền sẵn sàng trút lên đầu họ.

Để hình dung được người dân đã bị bóc lột đến mức nào chỉ cần biết trong bảy tháng đầu năm nay, nhà cầm quyền đã thu vào ngân sách 819.4 ngàn tỷ đồng ($36 tỷ), bằng 61% dự toán cả năm; trong đó thu từ các nguồn nội địa đạt 661.9 ngàn tỷ đồng ($28.5 tỷ), bằng 58.4% dự toán cả năm; bội thu gần 62,000 tỷ đồng ($2.7 tỷ).

Bảy tháng qua là thời kỳ dịch COVID-19 hoành hành, cao điểm là từ đầu Tháng Năm đến nay; hàng chục ngàn công ty, doanh nghiệp phải đóng cửa; hàng triệu người lao động bị mất việc; ngay cả các công ty nước ngoài lớn như Samsung, Intel cũng phải tạm ngừng sản xuất vì không thể thực hiện “ba cùng” (công nhân phải ở lại nhà máy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) theo yêu cầu của nhà cầm quyền. Vậy thì lấy đâu ra số “bội thu” khổng lồ, câu hỏi không quá khó trả lời. Đã không xuất ngân khố ra hỗ trợ người dân lúc thiên tai địch họa mà còn ra sức vơ vét, vắt kiệt sức dân thì họa may chỉ có chính thể cộng sản độc tài đảng trị mới làm được!

Ông Đỗ Ngà, một người dùng Facebook ở Việt Nam, nhận xét: “Con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!”

Mới đây, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành phố, quyết định thành lập “Tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế” với tám thành viên do Tiến Sĩ Vũ Thành Tự Anh, trường Chính Sách Công và Quản Lý Fulbright, Đại Học Fulbright Việt Nam, làm tổ trưởng. Danh nghĩa là tư vấn chính sách phòng chống dịch nhưng trong tám ông cố vấn chỉ có một ông là bác sĩ từ trường Đại Học Y Dược có thể có hiểu biết về chống dịch, ba ông giảng viên trường Fulbright chuyên về quản trị kinh tế, hai ông chuyên về nhu liệu điện toán (software) từ “khu công nghệ phần mềm” và hai ông từ trường luật. Nhìn vào thành phần cố vấn đủ thấy tổ tư vấn này không nhằm giúp chống dịch mà tìm cách phục hồi kinh tế – một chuyện nói cho vui thì được mà làm thì không khi đại dịch vẫn hoành hành, người dân chưa được chích ngừa đầy đủ để các cơ sở kinh doanh có thể yên tâm mở cửa hoạt động. Xem ra nhà cầm quyền vẫn không coi trọng việc chống dịch và bảo vệ sức khỏe, sinh mạng người dân, không thấu hiểu nỗi thống khổ mà người dân đang chịu đựng.

Nhà báo Phan Thị Châu, cựu phóng viên báo Phụ Nữ TP.HCM, chủ nhân chuỗi quán cơm từ thiện Nụ Cười ở Sài Gòn, viết: “Tôi đưa những tấm hình và clip mà nhân viên trong quán quay được để các ông, các bà ở trên cao xem đi. Xem, nếu không thấy lòng mình chùng lại, thương dân đói nghèo, để sửa đổi những quy định chưa hợp lý trong giai đoạn chống dịch lúc này đây thì quả… hết thuốc chữa!”

Quả thật là đã hết thuốc chữa; không phải chữa COVID-19 vì đã có vaccine viện trợ từ Mỹ, Nhật, Úc mà chữa cái bệnh vô tri vô cảm, cái bệnh tham lam và độc ác của chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam. [qd]

thao ly  
#1439 Posted : Monday, August 2, 2021 6:46:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trần Huỳnh Duy Thức ‘tuyệt thực đến chết
nếu không được trả tự do’


August 1, 2021

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, qua tường thuật của người thân, cho hay ông “nhất quyết tuyệt thực cho đến chết nếu đơn khiếu nại của ông không được cứu xét và trả tự do.”

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức cho hay, qua bản tin trên Facebook, là ông đã gọi điện thoại nói chuyện với hai cô con gái từ nhà tù tại huyện miền núi Thanh Chương, tỉnh Nghệ An hôm 30 Tháng Bảy trong lúc mọi người đang lo sợ ông có thể đã chết sau 4 tháng tuyệt thực và gia đình không hề có tin tức.

UserPostedImage

Ông Trần Huỳnh Duy Thức khi chưa bị bỏ tù. (Hình: FB Trần Huỳnh Duy Thức)

“Ba khẳng định đã tuyên bố tuyệt thực trí mạng và ba không lấy tính mạng của mình ra đùa. Tới lúc này ba không còn chấp nhận ở tù vô lý nữa, hoặc giải thoát hoặc siêu thoát, ba đã sẵn sàng chết để bừng lên những nguồn sáng mạnh mẽ dẫn tới cách mạng ánh sáng.”

Lời ông Thức nói với con gái qua điện thoại được dẫn lại trên trang Facebook Trần Huỳnh Duy Thức.

Lời ông Thức, được thuật lại, cho biết hôm 20 Tháng Sáu, khoảng 4 tháng kể từ khi bắt đầu tuyệt thực, ông đã “phải lết, không chống gậy đi được vì vùng thắt lưng yếu nên không đứng vững, cái lưng cứ bị ngả nghiêng.” Đến đêm 25 rạng 26 Tháng Sáu, ông Thức “thấy tường trần sụp đổ và thấy ảo giác “như bay lên lơ lửng, kéo theo những hơi sức cuối cùng khỏi cơ thể”.

Lời ông nói với các con: “Ba cầu nguyện để ra đi thanh thản và mê man tới 2h30 khuya thì ba tỉnh lại và biết mình vẫn còn sống”.

Đến ngày 2 Tháng Bảy ông Thức không còn lết được nữa nên phải nhờ người cõng. Trưa ngày 8 Tháng Bảy ông suy nhược “tới mức không còn uống được nước nữa. Ông nói uống nước trắng mà thấy đắng như là uống mật vậy”.

Lúc này, trưởng phân trại giam tới thông báo: “Trại đã báo cáo bằng văn bản tình trạng hiện giờ của anh lên cục C10 của Bộ Công An, nhờ cục này thông báo cho Tòa Án Nhân Dân Tối Cao biết để trả lời các đơn của anh đã 3 năm rồi.”

Đồng thời vì anh Thức quá yếu, sức lực đã suy kiệt, không biết mất mạng lúc nào nên trưởng trại (tên Thắng) đã mang sữa Ensure vào thuyết phục anh uống để duy trì mạng sống để chờ trả lời của tòa án.

Theo bản tường thuật trên, ông Thức “đồng ý với đề nghị đó và đã uống sữa và ăn một ít cháo của Trại nên vượt qua được tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Những ngày sau đó, anh có dùng cầm chừng một ít cháo rau của của bạn bè trong đó để duy trì mạng sống.”

Ông Thức vẫn tuyên bố, thông qua lời nhắn với con gái: “Ba vẫn chưa dừng phản đối Tòa Án Nhân Dân Tối Cao và đòi tôn trọng Quyền Con Người đâu. Ba vẫn không nhận khẩu phần cơm hàng ngày, ba chỉ nhận tiếp sức từ cháo, rau của bạn bè ở đây thôi, để cầm cự sống mà chờ xem Tòa Án Nhân Dân Tối Cao trả lời thế nào, chứ không phải ăn để phục hồi nên ba cũng không mua đồ ăn từ căn tin, nhà cũng đừng gửi sữa, đồ ăn, thuốc bổ hay tiền gì hết”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực từ khoảng ngày 20 Tháng Hai để đòi “Tòa Án Nhân Dân Tối Cao” CSVN trả lời cho đơn khiếu nại thi hành bản án 16 năm tù mà theo ông theo luật hình sự đã được sửa đổi, ông phải được trả tự do. Tuy nhiên, cơ quan này tảng lờ suốt ba năm qua nên ông đã tuyệt thực nhiều lần.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24 Tháng Mười Một, 2020, kéo dài hơn 70 ngày và dừng lại hôm mùng 3 Tháng Hai 2021 sau khi có những lời hứa hẹn cứu xét đơn khiếu nại. Nhưng khi biết đã bị lừa thêm lần nữa, ông đã quyết định tuyệt thực trở lại.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi đơn khiếu nại cho Tòa Án Nhân Dân Tối Cao CSVN viện dẫn Bộ Luật Hình Sự mới của chế độ thông qua năm 2015, có hiệu lực thi hành từ năm 2018, trong đó điều luật “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với những sửa đổi về khoản nói về “chuẩn bị phạm tội” có mức án từ 1 đến 5 năm tù, nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội.

Như vậy, trường hợp của ông Thức đúng ra đã phải được trả tự do từ lâu trong khi ông đã ở tù đến nay đã 11 năm. CSVN tuy làm ra luật nhưng lại cố tình không áp dụng mà diễn giải theo kiểu “luật là tao, tao là luật” để bắt ông ngồi tù tiếp tục.

Chế độ Hà Nội từng bắn tiếng chấp nhận thả cho ông ra nước ngoài như nhiều tù chính trị nổi tiếng khác nhưng ông đã khẳng khái từ chối và tuyệt thực hồi năm 2016 để phản đối.

Hai người cùng một vụ án với ông là luật sư Lê Công Định và ông Lê Thăng Long bị các bản án nhẹ hơn và đã ra tù từ lâu. Cho đến nay, ít nhất đã 4 lần ông tuyệt thực dài ngày mà lần mới nhất đã cận kề cái chết.

UserPostedImage

Bạn bè ông Trần Huỳnh Duy Thức đòi CSVN trả tự do cho ông. (Hình: FB Trần Huỳnh Duy Tân)

Ông Thức được dẫn lại lời nói với các con gái: “Một thời gian nữa nếu Tòa Án Nhân Dân Tối Cao không trả lời đúng pháp luật thì ba sẽ bước vào đợt quyết liệt, ba đã sẵn sàng đổi sinh mạng của mình để lấy sự khai sáng cho dân tộc, lấy quyền cho người dân.”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, năm nay 55 tuổi, bị chế độ Hà Nội bắt năm 2009 và bị vu cho tội “hoạt động nhằm lật đổ” chế độ độc tài đảng trị cùng với các ông Lê Công Định và Lê Thăng Long. Ông là một doanh nhân thành đạt trong lãnh vực công nghệ thông tin khi kỹ nghệ này còn trong giai đoạn phôi thai tại Việt Nam.

Cùng với hoạt động kinh doanh, ông cùng với một số bạn lập ra “Nhóm Nghiên Cứu Chấn” với chủ trương nghiên cứu về tình hình kinh tế, xã hội tại Việt Nam. Ông lập hai blog trên internet là “Change We Need” và “Trần Đông Chấn” viết dưới một số bút hiệu các bài có tính cách phê phán các chính sách của chế độ Hà Nội. Trong đó, có cả một số bài chỉ trích cá nhân cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Người ta tin rằng những bài đụng chạm đến gia đình ông thủ tướng đã làm cho ông phải ở tù dài hơn hẳn hai người cùng một vụ, như một cách trả thù của kẻ quyền lực chóp bu.

(TN) [kn]
thao ly  
#1440 Posted : Tuesday, August 3, 2021 12:01:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

California và Los Angeles tiếp tục bảo vệ người thuê nhà
trong đại dịch


August 2, 2021
Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)
– Các khó khăn trong việc thuê nhà lúc nào cũng là một trở ngại lớn với cư dân California, nhất là ở vùng Los Angeles County. Để nói về các chương trình hỗ trợ thuê nhà, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia ở Los Angeles County phát biểu trong buổi họp hôm Thứ Năm, 29 Tháng Bảy.

UserPostedImage

Người thuê nhà ở Los Angeles County gặp nhiều khó khăn trong đại dịch. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Các diễn giả nói về những cách giúp các cộng đồng nhập cư nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà từ tiểu bang, giúp họ không bị đuổi khỏi nhà, và nói về nhiều chương trình hữu ích khác.

Diễn giả đầu tiên là ông Manny Ruiz, chuyên gia quy định của Sở Bảo Vệ Người Tiêu Dùng (DCA) Los Angeles County, nói về chương trình Stay House LA.

Ông Ruiz cho biết đây là chương trình có thành phố Los Angeles hợp tác với quận hạt, với cộng đồng địa phương và các dịch vụ pháp lý để cung cấp thông tin và nhiều nguồn lực cho cư dân, giúp họ không bị đuổi khỏi nơi đang thuê trong đại dịch.

“Stay Housed LA làm ba điều chính. Điều đầu tiên là cung cấp thông tin và giúp những người thuê nhà hiểu biết quyền lợi của họ qua mạng, qua quảng cáo và qua nhiều cơ quan truyền thông. Điều thứ hai là tăng tiếp xúc với cộng đồng. Điều thứ hai là tiếp xúc và giáo dục với cộng đồng, với người thuê nhà. Chúng tôi từng giúp hàng trăm người bằng cách gặp gỡ họ qua mạng, qua điện thoại hay qua email, và từ đó giúp họ gặp các công ty dịch vụ, các tổ chức pháp lý cộng đồng để họ có thể nhận được những thông tin quan trọng để tiếp tục thuê nhà được. Điều thứ ba là đại diện pháp lý cho nhiều cư dân như thuê luật sư cho họ khi ra tòa, hoặc giải quyết các vấn đề pháp lý với chủ nhà,” ông Ruiz nói.

UserPostedImage

Ông Manny Ruiz và bà Jessica Hayes. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Ông Ruiz cho hay cư dân có thể tìm đến chương trình Stay Housed LA qua website www.stayhousedla.org hay qua số điện thoại (888) 694-0040. Cư dân còn có thể liên lạc với DCA Los Angeles County để được giúp đỡ về chương trình này.

Diễn giả thứ hai là bà Jessica Hayes, giám đốc phục hồi thiên tai của Sở Nhà Ở và Phát Triển Cộng Đồng California, nói về chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà của tiểu bang.

California sẽ trợ cấp tài chánh cho những cư dân đủ điều kiện về thu nhập và những chủ nhà bị đại dịch ảnh hưởng như tiền thuê nhà còn nợ, tiền thuê nhà trong tương lai và tiền điện nước gas.

Các lợi ích khác của chương trình hỗ trợ thuê nhà của California còn có giúp cư dân trả tiền thuê bị nợ lại sau khi dọn đi nơi khác, và giúp những gia đình gặp khó khăn tài chánh không bị chủ nhà đuổi.

Bà Hayes cho biết tiền trợ cấp của tiểu bang không tính vào thu nhập, giúp cư dân vẫn đủ điều kiện nhận được các trợ cấp khác từ tiểu bang như CalFresh và CalWORKS.

Cư dân có thể dễ dàng ghi danh, bất kể tình trạng nhập cư ra sao, và không cần phải nộp thẻ quốc tịch. Mọi thông tin của người ghi danh sẽ được giữ kín. Tiểu bang sẽ trả hết 100% tiền thuê nhà và điện nước gas cho cư dân trong một khoảng thời gian.

UserPostedImage

Người Mỹ khắp nước từng biểu tình yêu cầu chính phủ gia hạn bảo vệ người thuê nhà. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

Bà nhấn mạnh tiểu bang gia hạn luật bảo vệ người thuê nhà không bị chủ đuổi đến ngày 30 Tháng Chín năm nay. Cư dân có thể tiếp tục được bảo vệ nếu họ chứng minh đã ghi danh cho chương trình trợ cấp thuê nhà.

Cuối cùng, bà nói cư dân có thể ghi danh qua trang web housing.ca.gov hoặc có thể gọi số điện thoại (833) 430-2122.

Tiếp theo là Luật Sư Cindy Shin, đại diện cho Legal Aid Foundation Los Angeles, nói về một số cách chương trình Stay Housed LA bảo vệ cư dân trong đại dịch.

Cư dân có thể nộp đơn của Stay Housed LA cho chủ nhà nếu không trả tiền thuê được vì bị đại dịch ảnh hưởng tài chánh trong giai đoạn từ Tháng Ba, 2020, đến Tháng Chín năm nay. Nếu cư dân nộp đơn và trả được 25% tiền thuê nhà trong giai đoạn đó, chủ nhà sẽ không đuổi họ được.

Bà còn khuyến cáo cư dân nên cẩn thận với các vụ kiện liên quan đến chủ đuổi người thuê, và người thuê nhà phải trả lời thư của tòa án trong vòng năm ngày. Nếu không trả lời tòa, người thuê nhà chắc chắn sẽ thua vụ kiện đó.

Diễn giả cuối cùng là ông Rigo Reyes, tổng giám đốc của Văn Phòng Vấn Đề Nhập Cư Los Angeles County, nói về các cộng đồng nhập cư ở Los Angeles và tại sao họ cần được bảo vệ về chỗ ở trong đại dịch.

UserPostedImage

Bà Cindy Shin và ông Rigo Reyes. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Theo ông Reyes, Los Angeles County cho khoảng 10 triệu dân, và hơn 30% dân số là người nhập cư. Đây là khu vực có đông dân nhập cư nhất ở Hoa Kỳ. Vì vậy, họ góp phần lớn cho mọi khía cạnh của cuộc sống ở quận hạt này.

Người nhập cư còn chiếm 44% của số người đi làm ở Los Angeles County, còn làm chủ nhiều doanh nghiệp, và chiếm đến 40% thu nhập của chủ doanh nghiệp ở quận hạt.

Ngoài mặt kinh tế, người nhập cư còn là phụ huynh của gần 60% trẻ em sinh ra tại Los Angeles County.

Cuối cùng, ông Reyes và ba diễn giả kia nhấn mạnh tiểu bang đang có những biện pháp bảo vệ người thuê nhà ở Los Angeles County và khắp California, cũng như kêu gọi cư dân tận dụng các dịch vụ này. [kn]Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Tuesday, August 3, 2021 12:04:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
79 Pages«<7071727374>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.