Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Sunday, October 20, 2013 1:16:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Tokyo chuẩn bị cho Thế vận hội 2020


UserPostedImage
Tokyo 2020

Henry Ridgewell - VOA - 19.10.2013
Công trình xây dựng các trung tâm tranh tài thể thao của Olympic Tokyo 2020 đã được khởi công trong không khí phấn khởi, nhưng cũng có nhiều lo ngại.

Đại hội thể thao học sinh hàng năm được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở trung tâm thủ đô Tokyo.

Đối với hàng trăm vận động viên trẻ, đây là những cảm giác hào hứng và chiến thắng đầu tiên mà Thế Vận Hội 2020 sẽ mang lại cho thành phố của mình. Trong số các bạn trẻ này có em Mousei Saeki, 14 tuổi.

Em thực sự muốn đến và xem các cuộc thi đấu vì sẽ có nhiều vận động viên giỏi từ các nơi trên thế giới đến tham dự.

Sân vận động này từng tổ chức các cuộc tranh tài Thế vận hội 1964, lúc nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu phát triển mạnh sau thời kỳ chiến tranh. Và kinh tế Nhật Bản đóng một phần lớn trong việc tranh được quyền đăng cai Thế vận hội một lần nữa.

Ông Masato Mizuno, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 nói: “Thành phố Tokyo được cấp 4,5 tỉ đô la để chuẩn bị cho việc tổ chức Olympic. Số tiền này đã có sẵn trong ngân hàng, do đó chúng tôi có thể khởi công xây dựng tất cả các cơ sở.”

Công việc phá huỷ sân vận động cũ của năm 1964 đã bắt đầu, để một sân vận động mới cho tương lai sẽ được thay vào vị trí đó.

Các cuộc thăm dò cho thấy 92% người dân Nhật Bản ủng hộ Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên lẫn trong niềm kiêu hãnh ái quốc là một số nghi ngờ. Ông Jou Iwasaki, một tài xế tắc-xi 64 tuổi, nhớ lại Thế vận hội Tokyo 1964.

Ông nói đối với những người trẻ, Olympic cho họ hy vọng và ước mơ và đó là điều tốt. Nhưng ông nói thêm là đầu tiên ông thực sự chống lại, vì Tokyo sẽ mất những khoảng xanh quí báu ở chung quanh. Và sẽ phải tốn nhiều tỉ đô la để bảo trì các cơ sở.

Những lo ngại về tốn kém của Thế vận hội khiến cho các nhà hoạt động thành lập tổ chức ‘Hangorin’ có nghiã là chống lại Thế vận hội. Ông Tetsuo Ogawa phát ngôn viên của tổ chức và đồng đội là ông Sakura giải thích.

Ông Ogawa nói cũng như các quốc gia tổ chức Thế vận hội, thành phố phải tái xây dựng và chỉ có một phần nhỏ dân chúng hưởng lợi.

Ông Sakura cho biết thêm là hai năm sau động đất và sóng thần, người dân vẫn còn phải sống trong những nơi tạm trú. Chính phủ không tiêu một đồng nào cho họ nhưng lại chi tiêu nhiều tiền cho Olympic Tokyo.

Tuy nhiên ông Masato Mizuno, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, nói lợi tức thu được từ Thế vận hội, sẽ có lợi cho toàn nước Nhật, kể cả vùng Tohoku bị sóng thần.

Ông Mizuno nói: “Tổ chức Olympic và Paralympic tại Tokyo sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế," ông Mizuno nói. "Chúng tôi uớc tính khoảng 30 tỉ đô la tác động cho nền kinh tế, và cũng có 150.000 việc làm trực tiếp được tạo ra.”

Những quan ngại về sự ổn định của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngưng hoạt động đã đe doạ làm hỏng việc đăng cai Thế vận hội của Tokyo đã khiến cho Thủ tướng Shinzo Abe phải lên tiếng trước Ủy ban Thế vận hội Quốc tế để đảm bảo sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân này.

Ông Masato Mizuno quả quyết rằng Fukushima sẽ không là một mối lo ngại đối với Thế vận hội Tokyo 2020.

“Chính phủ hứa giải quyết vấn đề," ông Mizuno nói. "Do đó chúng tôi tin vào lời nói của Thủ tướng. Sau đó những ghi nhận cho thấy mức phóng xạ tại Tokyo rất ổn định và thấp.”

Hy vọng của thành phố và người dân là cuộc khủng hoảng Fukushima sẽ không là những tin tức hàng đầu vào lúc tổ chức lễ khánh thành sân vận động mới dùng cho các cuộc tranh tài Thế vận hội.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Sunday, February 23, 2020 7:02:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Dù Olympic có bị Covid-19 đe dọa, thị trưởng Tokyo nói London hãy lui ra

VOA - 21/02/2020
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike hôm thứ Sáu 21/2 mạnh mẽ bác bỏ phát biểu của ứng cử viên thị trưởng London Shaun Bailey với tuyên bố rằng London có thể thay Tokyo đăng cai Olympic vào mùa hè sắp tới do dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến Nhật Bản.

Ông Bailey đăng lên Twitter: “London có thể đăng cai Olympic 2020. Chúng tôi có sẵn cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm. Và do dịch bệnh virus corona bùng phát, thế giới có thể cần chúng tôi đứng ra giúp.

“[Khi] Là thị trưởng, tôi sẽ đảm bảo rằng London sẵn sàng đáp ứng yêu cầu tổ chức Thế vận hội. London từng đăng cai Thế vận hội vào các năm 2012, 1948 và 1908.”

Người phát ngôn của thị trưởng London Sadiq Khan đương nhiệm nói với báo CityAM: “Mọi người đang nỗ lực hướng tới một thế vận hội tuyệt vời ở Tokyo. Trong trường hợp cần thiết khó có khả năng xảy ra, London, như đã từng làm trong lịch sử, sẽ cố gắng hết sức để đứng ra giúp.”

Nhưng trong một bình luận không nể nang hiếm khi thấy của thị trưởng Koike, bà đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị của ông Bailey, nói rằng đó là một phát biểu “không thích hợp để biến thành một chủ đề trong vận động tranh cử thị trưởng London.

“Một lý do tại sao vấn đề này đã thu hút sự chú ý của thế giới là do chiếc du thuyền,” bà Koike ám chỉ chiếc Diamond Princess, tàu du lịch trước đó bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản mà cho tới nay đã có hơn 600 du khách bị nhiễm virus corona.

“Nhưng tàu du lịch đó mang quốc tịch Anh,” bà Koike nói. “Tôi muốn các khía cạnh như thế cần được hiểu rõ.”

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng nói rằng không cần có kế hoạch dự phòng để hoãn, hủy bỏ hoặc di chuyển Olympic Tokyo đi nơi khác, bất chấp những ca lây nhiễm virus corona có tăng lên hàng ngày ở Nhật Bản.

“Tôi có thể xác nhận Tokyo 2020 vẫn đi đúng hướng,” quan chức hàng đầu của IOC John Coates tuyên bố hồi tuần trước tại Tokyo. Còn Giám đốc điều hành của Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori mạnh mẽ chỉ trích “những tin đồn vô trách nhiệm” về Thế vận hội Tokyo.

(Theo AFP, CNA)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, February 23, 2020 7:03:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Tokyo hoãn huấn luyện tình nguyện viên Thế vận hội vì sợ virus

VOA - 22/02/2020
Ban tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 đã hoãn huấn luyện các tình nguyện viên vì virus corona lây lan tại Nhật Bản.

Việc huấn luyện đã được lên lịch bắt đầu vào ngày thứ Bảy nhưng sẽ được dời lại, ban tổ chức cho biết trong một thông cáo phát đi vào cuối ngày thứ Sáu.

Việc hoãn huấn luyện sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động chuẩn bị khác, và ban tổ chức không xem xét hủy bỏ thế vận hội, thông cáo cho biết.

Nhật Bản đang đối mặt với ngày càng nhiều câu hỏi về việc liệu nước này có đang làm đủ để ngăn chặn virus corona hay không. Virus này xuất hiện ở miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái và đã lan sang 24 quốc gia khác.

Một số nhà đầu tư đang bắt đầu lo lắng dịch bệnh có thể phá hỏng Thế vận hội, dự kiến khai mạc tại Tokyo vào ngày 24 tháng 7.

Hơn 400 hành khách người Nhật và người nước ngoài sắp sửa rời khỏi du thuyền Diamond Princess bị nhiễm virus gần Tokyo sau nhiều tuần cách li trên tàu.

Hơn 600 người trên du thuyền đã bị nhiễm bệnh. Họ được cách li ngoài khơi thành phố Yokohama kể từ khi tàu đến vào ngày 3 tháng 2 chở theo 3.700 người.

Hai trong số họ - đều là người Nhật ở độ tuổi 80 - đã qua đời hôm thứ Năm và khoảng 100 hành khách sẽ được chuyển lên bờ trong những ngày tới để tiếp tục cách li.

Trên khắp Nhật Bản, hơn 80 người xét nghiệm dương tính với virus này, vốn đã giết chết hơn 2.000 người ở Trung Quốc đại lục.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Tuesday, March 3, 2020 9:40:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Nhật Bản có thể dời Olympic đến cuối năm

VOA/Reuters - 03/03/2020
Theo hợp đồng đăng cai Olympic 2020, Tokyo có thể hoãn Thế vận hội cho đến cuối năm nay. Bộ trưởng Olympic Nhật Bản cho biết như vậy hôm thứ Ba 3/3, trong bối cảnh lo ngại virus corona có thể phá vỡ đại hội thể thao này.

Bộ trưởng Seiko Hashimoto nói với Quốc hội: “Hợp đồng quy định rằng Thế vận hội được tổ chức trong năm 2020. Điều đó có thể được hiểu là Olympic được phép hoãn lại.”

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản và thành phố chủ nhà Tokyo vẫn cam kết tổ chức Thế vận hội theo đúng thời gian dự định, bắt đầu vào ngày 24 tháng 7, bà Hashimoto nói thêm. Và theo thỏa thuận đăng cai, quyền hủy bỏ Thế vận hội thuộc về Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC, hôm 3/3 nhắc lại rằng các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành cho một Thế vận hội thành công tại Tokyo.

Bất kỳ một gián đoạn nào cũng khiến cho Thế vận hội phải tốn kém rất nhiều.

Ngân sách mới nhất cho Olympic 2020 là 1,35 nghìn tỷ yên (12,51 tỷ USD), trong đó chính phủ Nhật Bản cung cấp 120 tỷ yên để xây dựng sân vận động Olympic và 30 tỷ yên cho chi phí của Paralympics 2020, bà Hashimoto nói.

Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, chính phủ Nhật đã yêu cầu các trường đóng cửa và khuyến khích việc hủy bỏ các sự kiện, bao gồm các sự kiện thể thao có thể thu hút rất đông người tham dự.

Hiệp hội Thể thao Nhật Bản và các nhà tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết hôm 3/3 rằng họ sẽ hủy một trận đấu thử nghiệm môn bóng bầu dục xe lăn trong tháng này do Covid-19.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Thursday, May 21, 2020 5:39:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Nếu không diễn ra tháng 07/2021, Thế vận hội Tokyo sẽ bị hủy.
Đó là thừa nhận của chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế (CIO) Thomas Bach hôm qua, 20/05/2020. Do tình tình dịch Covid-19, Thế vận hội Tokyo 2020 đã bị dời lại 1 năm. Ông Thomas đã thừa nhận như trên khi được hỏi về tuyên bố của chủ tịch ủy ban tổ chức Nhật Bản Yoshiro Mori vào cuối tháng 4, rằng nếu đại dịch tiếp diễn vào mùa hè năm tới thì sẽ phải hủy Thế vận hội Tokyo.
RFI - 21/05/2020

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Friday, May 22, 2020 1:37:45 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

CIO: Thế vận hội Tokyo sẽ mở ra năm 2021 hoặc hủy hẳn

Anh Vũ - RFI - 22/05/2020
Thế vận hội Tokyo 2020, đã phải dời sang 2021 vì đại dịch Covid-19, có thể bị hủy hẳn nếu dịch bệnh từ nay đến sang năm không được khống chế. Trên đây là khẳng định của ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO). Thế vận hội Tokyo bị hủy hẳn không chỉ là đòn nặng nề đối với nước chủ nhà Nhật Bản mà còn là tín hiệu rất xấu cho Olympic Paris 2024.

Thế vận hội Tokyo sẽ thế nào nếu đại dịch virus corona từ nay đến sang năm không được khống chế ? Trả lời câu hỏi trên BBC ngày 20/05 chủ tịch CIO nhất trí với quan điểm của nước chủ nhà Nhật Bản rằng không thể lùi thêm một lần nữa thời hạn tổ chức Olympic Tokyo mà chỉ có thể hủy luôn sự kiện.

Theo lãnh đạo CIO, "Không thể thuê mãi 3000 đến 5000 người trong ủy ban tổ chức. Cũng không thể để các vận động viên trong tình trạng bất ổn. Cũng không thể mỗi năm lại thay đổi lịch thi đấu của các liên đoàn bộ môn lớn trên thế giới và cũng không thể để chồng chéo lên các kỳ Thế vận hội trong tương lai."

Thế vận hội Tokyo, ban đầu dự kiến khai mạc ngày 24/07/2020, nhưng đã phải lùi lại một năm. Đây là quyết định khó khăn của CIO đáp lại những lo lắng về sức khỏe của vận động viên và sức ép rất mạnh của các liên đoàn thế thao quốc tế trước trận dịch toàn cầu.

"Các kịch bản khác nhau đang được nghiên cứu. Từ giờ đến sang năm nếu dịch chưa được thanh toán thì chỉ có cách hủy hẳn kỷ Thế vận hội này. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn vì có rất nhiều khả năng mà bây giờ không dễ để lựa chọn. Khi chúng tôi có cái nhìn rõ ràng về thế giới sẽ ra sao ngày 23/07/2021, khi đó chúng tôi sẽ có những quyết định thích hợp", ông Thomas Bach nhấn mạnh trước khi bác bỏ ý tưởng tổ chức Thế vận hội không khán giả.


Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế khẳng định, các cuộc thi tài ở Thế vận hội không khán giả, « đó không phải điều chúng ta muốn. Vì tinh thần Olympic chính là đoàn kết người yêu thể thao, đó cũng là điều làm các Thế vận hội trở nên độc đáo. Tất cả người hâm mộ trên toàn thế giới phải cùng bên nhau ».

Ngày 28/04, trả lời phỏng vấn nhật báo thể thao Nhật Nokka, ông Yoshiro Mori, chủ tịch Ủy Ban Tổ Chức Olympic Tokyo đã cho biết quan điểm của người Nhật là nếu dịch Covid-19 không chấm dứt vào năm tới thì chỉ có cách là hủy luôn kỳ Thế vận hội này. Sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh không thể giải quyết trong khâu tổ chức nếu tiếp tục hoãn thêm một lần nữa sự kiện.

Ông Thomas Bach nhắc lại nguyên tắc: Tổ chức kỳ Thế vận hội này trong môi trường an toàn cho tất cả những người tham dự. Không ai có thể nói trước điều gì về tình hình dịch bệnh trong một năm nữa. Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế sẽ có quyết định thích hợp dựa trên khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Hủy Olympic Tokyo, hệ quả kinh tế cho Paris 2024

Khả năng Tokyo phải hủy sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sẽ là một tổn thất lớn về hình ảnh và tài chính đối với nước chủ nhà Nhật Bản, đã đổ ra hơn 12 tỷ đô la và mong đợi ngày hội lớn từ 7 năm nay. Đây sẽ là một tín hiệu rất xấu cho Paris 2024 về mặt tài chính, theo chuyên gia kinh tế thể thao Christophe Lepetit.

Dù không thể đưa ra con số về thiệt hại tài chính trong trường hợp Olympic Tokyo bị hủy, nhưng nhà nghiên cứu kinh tế, thuộc Trung tâm Luật và Kinh tế Thể thao ( CDES) của Pháp tại Limoges, khẳng định, chắc chắn sẽ là không nhỏ đối với ban tổ chức Paris 2024. Theo chuyên gia Christophe Lepetit, riêng việc lùi từ 2020 sang 2021 đã rất tốn kém cho Nhật. Người ta đã lên được con số khoảng 3 tỷ đô la. Để lùi thời hạn, người ta phải kéo dài chi phí thêm một năm cho cả một cơ cấu tổ chức Thế vận hội, bồi thường cho các nhà thầu do chậm trao trả lại các công trình hậu Olympic.

Trong trường hợp hủy hẳn sự kiện. Các nhà tổ chức phải hoàn trả tiền cho rất nhiều các bên tham gia như các nhà sản xuất truyền hình, các đối tác đã mua bản quyền hình ảnh, quảng cáo trong thời gian diễn ra sự kiện, hay hoàn lại tiền vé … Như thế thì gần như toàn bộ mô hình kinh tế của Ủy Ban Olympic Quốc Tế bị ảnh hưởng một khi sự kiện bị hủy.

Nhờ có thu nhập từ các Thế vận hội mà CIO có thể cung cấp tài chính cho nhiều ủy ban Olympic Quốc Gia trên khắp thế giới. Không ít các định chế thể thao sống chủ yếu nhờ vào nguồn tiền tài trợ từ CIO. Trong khoảng từ năm 2017-2020, hơn 500 triệu đô la đã được CIO dành hỗ trợ cho các liên đoàn thể thao, ủy ban quốc gia và cả các vận động viên.

Có những vận động viên vẫn được hưởng trợ cấp của CIO để chuẩn bị tham dự Thế vận hội sẽ có thể gặp khó khăn. Trong nhiều môn thể thao, Thế vận hội là thời điểm quan trọng đối với sự nghiệp, cuộc sống của các vận động viên. Không được thi đấu có nghĩa là họ sẽ mất hợp đồng, tài trợ, quảng cáo tức là thu nhập của họ bị mất, cuộc sống trở nên bấp bênh.

Nếu Olympic Tokyo bị hủy, tác động dây chuyền còn lan sang kỳ thế vận hội tiếp theo là Paris 2024. Trước hết trên góc độ tài chính. Một phần kinh phí cho Paris tổ chức sự kiện lớn bắt nguồn từ kỳ thế vận trước. Khi mà kỳ thế vận hội trước không có thu nhập thì khoản tiền hỗ trợ được CIO phân bổ dĩ nhiên sẽ bị cắt giảm. Hệ quả tiếp theo là các chí phí tổ chức bị đội giá.

Theo chuyên gia Christophe Lepetit, các nhà thầu các dự án Paris 2024 chắc chắn sẽ phải phân tích lại khả năng đội giá thành trong trường hợp kỳ Thế vận trước bị hủy. Có thể người ta sẽ phải khẩn cấp rà soát lại các dự án để thấy đâu là những tác động tiêu cực, tích cực của cuộc khủng hoảng đối với việc tổ chức Paris 2024. Nhìn chung thì sẽ phải có hiện tượng giá thành bị đội lên vì sẽ xuất hiện những chuẩn mực mới, những hạng mục tổ chức mới sau đợt khủng hoảng y tế này.

Việc lùi thời hạn tổ chức Olympic Tokyo có thể gây hậu quả tiêu cực nhưng nếu sự kiện bị hủy hẳn thì sẽ là một tai họa đối với thể thao, giờ đã trở thành một lĩnh vực kinh tế chiếm tỷ trọng không nhỏ ở nhiều quốc gia. Thể thao giờ không chỉ có các vận động viên, các câu lạc bộ, các môn mà còn là toàn bộ các tác nhân tổ chức thực hiện hoạt động thi đấu và kinh doanh.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Monday, September 7, 2020 7:50:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Thế Vận Hội Tokyo 2021 vẫn diễn ra dù hết hay không hết dịch Covid-19. Trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với AFP ngày 07/09/2020, chủ tịch Ủy ban điều phối Thế Vận Hội Coates khẳng định Thế Vận Hội Tokyo sẽ bắt đầu ngày 23/07/2021. Vẫn theo ông Coates, sau khi lùi lại ngày khai mạc, chính phủ Nhật Bản « không hề từ bỏ » dù « trách nhiệm rất lớn ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Sunday, September 13, 2020 11:47:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Nhật Bản muốn "bằng mọi giá" duy trì tổ chức Olympic Tokyo 2021

Anh Vũ - RFI - 13/09/2020
Thế Vận Hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, vì đại dịch virus corona đã bị lùi lại 1 năm, vẫn sẽ phải diễn ra trong năm tới « bằng bất cứ giá nào », chính phủ Nhật hôm 09/09 vừa qua đã dứt khoát tuyên bố như trên. Nhiều quan chức chính trị và thể thao cũng ủng hộ quyết tâm duy trì Thế Vận Hội Tokyo dù đại dịch diễn biến ra sao.

Hồi đầu năm, cả thế giới đang lao đao vì đại dịch Covid-19, Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) và chính phủ Nhật đã buộc phải ra quyết định lịch sử hoãn khai mạc Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2020 sang 23/07/2021 khi mà mọi công tác chuẩn bị từ 7 năm qua cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này đã gần như hoàn tất.

Cho đến thời điểm này, Nhật Bản đã bước đầu kiềm chế được đà lây lan của virus corona, nhưng hầu như vẫn chưa mở cửa biên giới với bên ngoài, việc tìm ra vac-xin ngừa Covid-19 vẫn còn trong gia đoạn nghiên cứu lâm sàng, nhiều dấu hiệu Covid-19 trỗi dậy ở lục địa châu Âu. Khả năng lùi lại Thế Vận Hội thêm một lần nữa đã được nhà tổ chức và CIO khẳng định là không thể được.

Trong khi đó, những đồn đoán lại dấy lên về khả năng hủy sự kiện thể thao lớn tập hợp 11.000 vận động viên đến từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, đi cùng còn có 5000 huấn luyện viên, lãnh đạo đội và 20.000 phóng viên của các hãng truyền thông và 60.000 người tình nguyện, chưa kể số lượng du khách, người hâm mộ đến với sự kiện cũng phải là con số hàng triệu.

Trong điều kiện đại dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến khó lường, thời gian còn lại gần 1 năm không phải là nhiều, việc duy trì một sự kiện quốc tế lớn như Thế Vận hội mùa hè Tokyo đang đặt chính phủ Nhật trước thách thức lớn không chỉ về kinh tế mà còn là hình ảnh của đất nước, là một quyền lực mềm mà cường quốc châu Á này đang mong muốn xây dựng nhằm khẳng định mình trong các cuộc cạnh tranh địa chính trị.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Monday, January 18, 2021 8:53:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) – Olympic Tokyo 2021 : ban tổ chức dự trù giảm thiểu đáng kể số vận động viên tham gia. Theo tiết lộ của tờ báo Yomiuri Shimbun ngày 18/01/2021 được AFP trích dẫn, đây là hậu quả trực tiếp của dịch Covid-19 đang hoành hành. Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế không loại trừ khả năng « số vận động viên đến Tokyo lần này sẽ giảm đi mất phân nửa ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Friday, January 22, 2021 12:27:08 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Nhật Bản bác bỏ tin hủy bỏ Thế Vận Hội Tokyo 2021 vì đại dịch.
Sau tiết lộ của báo Anh, The Times, ngày 22/01/2021 thủ tướng Yoshihide Suga, Ủy Ban Olympic Nhật Bản và Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đồng loạt khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic mùa hè tại thủ đô Tokyo vào tháng 7/2021. Theo The Times ở hậu trường Tokyo đã thương lượng với Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế về kịch bản trong trường hợp Olympic năm nay bị hủy bỏ, thì Nhật Bản sẽ được ưu tiên tổ chức Thế Vận Hội vào năm 2032 sau Olympic Paris 2024 và Los Angeles 2028. / RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Tuesday, January 26, 2021 10:19:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bang Florida đề nghị đăng cai Thế vận hội nếu Tokyo rút lui

VOA - 27/01/2021
Quan chức tài chính của bang Florida, Hoa Kỳ, hôm 25/1 nói với Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) rằng bang này sẽ rất vui khi được đăng cai Thế vận hội Olympic trong bối cảnh nước chủ nhà hiện tại là Nhật Bản được dự đoán có thể rút lui, theo AFP.

Trong lá thư gửi cho ông Thomas Bach, người đứng đầu IOC, mà ông Jimmy Patronis nói là “để khuyến khích ông xem xét việc dời Thế vận hội 2021 từ Tokyo, Nhật Bản, sang Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cụ thể hơn là tới Florida.”

“Với việc truyền thông đưa tin rằng các nhà lãnh đạo ở Nhật Bản kết luận ‘riêng’ rằng họ quá lo ngại về đại dịch cho kỳ Thế vận hội 2021 sẽ diễn ra, thì vẫn còn thời gian để triển khai một lựa chọn địa điểm là tới Florida”, quan chức của Florida nói.

Lá thư do ông Patronis ký và được đăng trực tuyến viện dẫn thế mạnh của địa phương nhờ việc triển khai tiêm chủng của bang, tái mở cửa kinh tế và các sự kiện thể thao mà Florida đã được tổ chức trong đại dịch, cũng như thực tế là các công viên giải trí ở đây, bao gồm cả Disney World, vẫn đang mở cửa kinh doanh.

Tuy nhiên, Florida cũng đã phải vật lộn vất vả trong đại dịch COVID-19, với hơn 25.000 ca tử vong tính cho đến nay ở bang này, trong khi số người chết ở Mỹ lên đến gần 420.000 người.

Theo ông Patronis, “dù có phải cần biện pháp phòng ngừa nào, thì hãy tìm ra và hoàn thành công việc”.

Thứ Sáu tuần trước, các bên chịu trách nhiệm tổ chức kỳ tranh tài ở Tokyo - dự kiến diễn ra vào năm ngoái nhưng bị trì hoãn một năm vì cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu - khẳng định rằng họ sẽ giữ nguyên lịch dự kiến là 23/7 đến 8/8.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Tôi quyết tâm xem Thế vận hội Tokyo được bảo đảm an toàn và đáng tin cậy như một bằng chứng cho thấy nhân loại đã vượt qua được virus”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Tuesday, February 2, 2021 9:30:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chủ tịch Uỷ ban Olympic Tokyo: ‘Thế vận hội sẽ diễn ra bất chấp đại dịch’

Voa - 02/02/2021
Chủ tịch Uỷ ban Thế vận hội Tokyo 2020 Yoshiro Mori cho biết hôm 2/2 rằng Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa hè bất kể tình hình đại dịch COVID-19 như thế nào, và các giới chức hiện đang làm việc chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc tế để biến các cuộc tranh tài trở thành hiện thực.

“Chúng tôi sẽ tổ chức Thế vận hội, bất kể (tình hình) virus corona như thế nào”, Reuters dẫn lời ông Mori nói, đồng thời thêm rằng các câu hỏi nên tập trung vào việc Thế vận hội sẽ diễn ra như thế nào, chứ không phải liệu nó có diễn ra hay không.

“Chúng tôi phải tìm các cách thức mới để đăng cai Thế vận hội”, ông Mori nói.

Ông Mori cũng cho biết giữa những khó khăn trong việc gặp gỡ làm việc với nhau, các nhà tổ chức Tokyo 2020 và Uỷ ban Olympic quốc tế vẫn giữ được mối quan hệ bền chặt.

Những phát biểu của ông Mori được đưa ra khi bắt đầu cuộc họp với Ủy ban Nghiên cứu Thể thao của Nhật Bản.

Thế vận hội 2020 đã bị hoãn lại vào năm ngoái do tình trạng lây lan của virus corona mới trên toàn cầu. Số lượng ca nhiễm bệnh gia tăng đột biến gần đây ở Nhật Bản khiến một số khu vực bị đặt trong tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên suy đoán về việc liệu Thế vận hội đã được lên lịch có thể được tổ chức vào mùa hè năm nay hay không.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Thursday, February 4, 2021 2:06:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chủ tịch Olympic Tokyo rút lại phát biểu kỳ thị phái nữ, nhưng không từ chức

Voa / Reuters - 04/02/2021
Chủ tịch Olympic Tokyo Yoshiro Mori ngỏ lời xin lỗi hôm 4/2 về những phát biểu kỳ thị giới tính, nói phụ nữ “nói nhiều quá”, nhưng ông khẳng định sẽ không từ chức, theo Reuters.

Những lời phát biểu của ông Mori, 83 tuổi, gây bão trên các trang mạng xã hội. Ông bị đả kích về nguy cơ “đầu độc công luận” về Thế Vận Tokyo.

Ông Mori ngỏ lời xin lỗi trong một cuộc họp báo được tổ chức vội vã, nhưng khi bị chất vấn liệu ông có thực sự tin là phụ nữ nói quá nhiều hay không, ông đáp: “Gần đây, tôi không lắng nghe phụ nữ nhiều, nên tôi không biết.”

Hastag “Mori, hãy từ chức” rất phổ biến trên trang Twitter ở Nhật Bản hôm 4/2, một số người sử dụng trang mạng xã hội này kêu gọi các nhà bảo trợ hãy tăng sức ép đối với ủy ban tổ chức Olympic Tokyo để đẩy ông ra khỏi chức chủ tịch.

Thời còn là thủ tướng, ông Mori đã phạm nhiều lỗi lầm do vụng về, theo Reuters.

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Mori phát biểu tại cuộc họp ban quản trị của Ủy ban Olympic Nhật Bản trong tuần này:

“Nếu muốn tăng số ủy viên nữ trong ban quản trị, chúng ta phải làm sao để hạn chế thời gian phát biểu của họ bởi vì khó lắm họ mới ngưng phát biểu, một thói quen gây khó chịu.”

Ông Mori thừa nhận những phát biểu của ông là “không phù hợp” và đi ngược với tinh thần Olympic.

“Tôi thấy hối hận sâu sắc và xin rút lại những nhận định của tôi,” ông nói với các nhà báo.

Được hỏi về những phát biểu của ông Mori trước quốc hội, Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói lẽ ra ông không nên đưa ra những phát biểu như thế.

Một người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế trả lời hãng tin Reuters qua email, nói rằng ông Mori đã xin lỗi và Ủy ban coi như việc này đã “đóng lại”.

Nhật Bản từ lâu là nước đi sau các nước bạn trong việc cổ vũ cho công bằng giới tính. Nước này xếp hạng 121 trong tất cả 153 quốc gia được khảo sát trong phúc trình về khoảng cách giới tính năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Thursday, February 11, 2021 2:24:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori sẽ từ chức?

VOA - 12/02/2021
Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, Yoshiro Mori, sẽ từ chức về phát biểu kỳ thị giới tính gây ra làn sóng phản đối, hai nguồn tin cho biết hôm thứ Năm, trong khi ông Mori, từng nắm chức vụ thủ tướng, nói ông “không thể để cuộc tranh cãi kéo dài”.

Quyết định từ chức của Mori chắc chắn sẽ làm dấy lên những nghi ngờ mới về tính khả thi của việc tổ chức Thế vận hội từng bị hoãn vì dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Các nguồn tin thông thạo về vấn đề này cho biết người thay thế ông Mori là cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản và thị trưởng của làng Olympic, Saburo Kawabuchi.

Ông Kawabuchi, 84 tuổi, từng đại diện cho Nhật Bản trong môn bóng đá tại Thế vận hội Tokyo 1964 và giúp Nhật Bản đồng đăng cai FIFA World Cup 2002 với Hàn Quốc.

Ông Mori đưa ra nhận xét phân biệt giới tính - rằng phụ nữ nói quá nhiều - tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản vào đầu tháng này, gây ra làn sóng chỉ trích từ cả trong lẫn ngoài nước.

Mori, 83 tuổi, nói với đài truyền hình Nippon rằng ông sẽ giải thích những suy nghĩ của ông tại một cuộc họp vào ngày thứ Sáu 12/2, nhưng không xác nhận tin tức nói rằng ông sẽ từ chức.

“Tôi không thể để vấn đề này kéo dài thêm nữa,” ông Mori nói, và một lần nữa ông ngỏ lời xin lỗi về câu phát biểu của mình.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Friday, February 12, 2021 9:51:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Chủ tịch ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo tuyên bố từ chức.
ÔngYoshiro Mori đã đệ đơn từ chức vào hôm nay 12/02/2021. Ông bị buộc phải từ chức sau vụ tai tiếng do những nhận xét phân biệt giới tính của ông. Vị Cựu Thủ tướng Nhật Bản (2000-2001) nổi tiếng với những phát biểu không thận trọng, vào tuần trước đã nói rằng phụ nữ gặp khó khăn trong việc phát biểu một cách ngắn gọn trong các cuộc họp, điều mà ông thấy "phiền phức".

Hoàng Thy Mai Thảo  
#16 Posted : Friday, February 19, 2021 10:03:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Cựu vận động viên Hashimoto được chọn đứng đầu ban tổ chức Olympic Tokyo 2020

Voa / Reuters - 19/02/2021
Cựu vận động viên sau trở thành một nhà chính trị, bà Seiko Hashimoto, đã được chọn đứng đầu ban tổ chức Olymic Tokyo 2020, thay thế ông Yoshiro Mori sau khi ông này từ chức vì bị dư luận cực lực chỉ trích về những nhận xét kỳ thị giới tính của ông, theo Reuters.

Bà Hashimoto từng tranh tài tại 7 Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông trong tư cách vận động viên đua xe đạp và vận động viên trượt băng. Bà đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi lãnh đạo một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong khi chỉ còn chưa đầy nửa năm nữa.

Bà Hashimoto phải đảm bảo các vận động viên và quan chức được an toàn, không nhiễm virus Covid-19, trước sự chống đối mạnh mẽ của công chúng về việc tổ chức Thế vận hội giữa trận đại dịch.

Bà Hashimoto thông báo bà được chọn ngay sau khi đệ đơn từ chức Bộ trưởng Olympic lên Thủ tướng Yoshihide Suga. Ông khuyến khích bà nên cố gắng dẫn dắt Thế vận hội tới thành công.

Bà lên thay thế cựu thủ tướng Yoshiro Mori, 83 tuổi, sau khi ông từ chức chủ tịch ban tổ chức Tokyo 2020 hồi tuần trước vì nhận xét kỳ thị phái nữ, cho rằng “phụ nữ nói quá nhiều”.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã hoan nghênh quyết định bổ nhiệm bà Hashimoto, dù ủy ban không yêu cầu ông Mori từ chức vì thoạt tiên tưởng là vụ tai tiếng đã được khép lại sau khi ông ngỏ lời xin lỗi và từ chối từ chức.

“Với kinh nghiệm Olympic tuyệt vời của bà.... và kinh nghiệm đã nhiều lần dẫn dắt đoàn Nhật Bản tham dự Thế vận hội, bà Hashimoto là lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này,” Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc thăm dò dư luận nhiều lần cho thấy hơn 80% người Nhật tin rằng không nên tổ chức Olympic trong năm nay vì đại dịch - mối quan tâm mà bà Hashimoto cam kết sẽ giải quyết cho cả người dân thường và các vận động viên.

Nhà lập pháp 56 tuổi thuộc đảng cầm quyền tại Nhật Bản, bà Hashimoto từng phục vụ trong vị trí Bộ trưởng Olympic, kiêm bộ trưởng đặc trách trao quyền cho phụ nữ, từ năm 2019 cho đến khi bà từ chức hôm thứ Năm.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Thursday, March 4, 2021 9:57:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) – Olympic Tokyo có thể sẽ vắng bóng du khách nước ngoài.
Báo chí Nhật Bản ngày 04/03/2021 tiết lộ từ nay đến cuối tháng 3/2021 ban tổ chức sẽ phải quyết định du khách nước ngoài có được quyền đến xem các trận đấu thể thao mùa Thế Vận Hội năm nay hay không. Chính phủ Nhật và thành phố Tokyo cũng như Ủy Ban Thế Vận Nhật Bản muốn duy trì sự kiện thể thao trọng đại này, nhưng công luận Nhật ngày càng dửng dưng với Olympic Tokyo 2020, vốn đã phải dời lại đến mùa hè 2021 vì đại dịch Covid-19.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#18 Posted : Tuesday, March 9, 2021 8:29:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) – Covid-19 : 77% dân Nhật không muốn khách quốc tế đến Nhật xem Thế Vận Hội Tokyo. Đây là kết quả một cuộc khảo sát được nhật báo Yomiuri công bố hôm nay 08/03/2021. Theo dự kiến, trong tháng 3, ban tổ chức sẽ quyết định chính thức có cho phép đón khán giả ngoại quốc hay không. Thế Vận Hội Tokyo - lẽ ra được tổ chức trong năm 2020, nhưng đã bị đẩy lui đến hè 2021 do Covid-19 - theo kế hoạch, sẽ diễn ra từ ngày 23/07 đến 08/08/2021.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#19 Posted : Saturday, March 20, 2021 7:18:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Khán giả quốc tế sẽ không được đến Nhật Bản xem Thế vận hội

Voa - 20/03/2021
Khán giả quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh Nhật Bản để xem Thế vận hội Olympic mùa hè này giữa những lo ngại của công chúng về virus corona, ban tổ chức cho biết vào ngày thứ Bảy.

Khoảng 600.000 vé tham dự Olympic do cư dân nước ngoài mua sẽ được hoàn lại, cũng như 300.000 vé Thế vận hội Paralympic khác, Toshiro Muto, giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Tokyo 2020, cho biết trong một cuộc họp báo, theo Reuters.

Ông từ chối cho biết số tiền hoàn lại sẽ là bao nhiêu.

Thế vận hội Olympic đã bị hoãn lại vào năm ngoái do đại dịch COVID-19. Dù dịch bệnh bùng phát khiến dư luận không hào hứng về sự kiện này, cả ban tổ chức và Thủ tướng Yoshihide Suga đều tuyên bố sẽ xúc tiến tổ chức Thế vận hội.

Quyết định không cho khán giả quốc tế nhập cảnh sẽ “bảo đảm Thế vận hội an toàn và an ninh cho tất cả những người tham gia và công chúng Nhật Bản,” ban tổ chức Tokyo 2020 nói trong một phát biểu sau cuộc đàm phán năm bên bao gồm chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach, và đô trưởng Tokyo.

“Những người tham gia Thế vận hội theo một cách nào đó có thể được phép nhập cảnh, trong khi những du khách thông thường sẽ không thể,” ông Muto của ban tổ chức Tokyo 2020 nói.

Ông cho biết chi phí từ việc hủy bỏ đặt phòng khách sạn sẽ không được bao trả. Ban tổ chức cũng có thể xem xét cắt giảm số lượng nhân viên sẽ tham gia Thế vận hội.

Thế vận hội theo lịch trình diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 và Paralympic từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9.

Các cuộc khảo sát trên truyền thông cho thấy phần lớn công chúng Nhật Bản tỏ ra cảnh giác với việc cho khán giả quốc tế đến xem Thế vận hội trong khi đất nước đang chật vật ứng phó với giai đoạn cuối của đợt bùng phát dịch thứ ba, Reuters cho biết.

Một Thế vận hội không có khán giả nghĩa là chính phủ sẽ không được hưởng lợi từ sự bùng nổ du lịch mà họ đã trông đợi từ lâu. Nhật Bản ngày càng lệ thuộc nhiều hơn vào khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là từ Châu Á, để vực dậy nền kinh tế nội địa của mình.

Giống như các quốc gia khác, ngành du lịch đã điêu đứng vì đại dịch và các khách sạn và nhà hàng của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề, theo Reuters.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#20 Posted : Friday, March 26, 2021 9:06:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,755

Thanks: 6965 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(Reuters) - Thủ tướng Nhật Bản có thể mời tổng thống Mỹ tham dự Thế Vận Hội mùa hè Tokyo. Theo truyền thông Nhật Bản, ông Suga cho "đó là lẽ tự nhiên" vì nhiều lãnh đạo các nước thuộc nhóm G7 ủng hộ duy trì Olympic Tokyo 2021. Theo dự kiến, thủ tướng Suga sẽ đến Mỹ vào tháng Tư và họp thượng đỉnh với tổng thống Joe Biden.

Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.