Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

80 Pages«<6970717273>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1401 Posted : Sunday, August 30, 2020 5:12:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Chiều Vắng

Xa xăm quá bốn mùa hiu hắt phố
Tờ lịch theo ngày tháng vội vàng rơi
Thời gian mỏi ngắn dần theo nhịp thở
Buồn mênh mông đợi nắng ghé bờ môi

Dòng sông cũ có còn em soi bóng
Chiều nâng niu khói bếp nhớ quê nhà
Vòng tay nhỏ ôm tròn niềm xa vắng
Hồn cô đơn hiu hắt nỗi niềm xa

Gót ngọc phủ dấu hài êm cỏ dại
Giọt lưu ly hoa đọng bụi mưa bay
Trang sách mở nỗi lòng người ở lại
Trời phương Tây em có nhớ bên này

Gió rong ruổi lá vàng phơi đường cũ
Còn nhau chăng đường vắng quán đìu hiu
Ven hồ xưa buồn không hàng liễu phủ ?
Tóc em giờ còn nắng ngủ giấc chiều ?

lê hải


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1402 Posted : Monday, August 31, 2020 5:50:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Tuần lễ phim hài tại chuỗi rạp hát UGC

Tuấn Thảo - RFI - 31/08/2020
Với hơn 400 phòng chiếu phim, công ty UGC là một trong những chuỗi rạp nổi tiếng hàng đầu ở Pháp, không kém gì các tập đoàn Gaumont và MK2. Mặc dù được mở lại kể từ ngày 22/06, nhưng đa số các rạp chiếu phim vẫn vắng khách trong suốt mùa hè. Trong bối cảnh đó, UGC tung chiến dịch ‘‘Tuần lễ chiếu phim hài’’ với giá mềm, hầu khuyến khích khán giả Pháp đi xem phim ở rạp.

Được tổ chức kể từ ngày 02/09 cho đến ngày 08/09/2020, chương trình chiếu phim ‘‘UGC Comedy Week’’ của Pháp làm cho ta liên tưởng đến sáng kiến của chuỗi rạp AMC tại Mỹ, chiếu phim trong ngày đầu tiên khai trương lại các rạp, chỉ với giá 15 xu mà thôi. Tuy nhiên, chương trình chiếu phim của AMC chủ yếu là phim cũ, trong khi hệ thống phân phối tại các rạp UGC Pháp lại giới thiệu nhiều phim mới, với giá từ 4 euro đến 6 euro cho mỗi suất, tức chỉ bằng một nửa so với giá vé thông thường.

Chẳng những thế, khi đặt vé trên mạng chính thức của công ty UGC, khán giả mua một vé sẽ được tặng thêm một vé, như vậy giá vé trung bình của một suất chiếu phim là từ 2 euro đến 3 euro. Hệ thống các rạp chiếu phim của UGC được dàn trải tại nhiều vùng miền, cho nên khán giả nên xem trước trên mạng các rạp chiếu phim nào đã mở cửa trở lại, khá nhiều rạp chiếu phim UGC đều có tham gia chương trình này tại các thành phố như Paris và các vùng phụ cận (La Défense, Créteil, Vélizy, Parly) hay là tại các thành phố tỉnh như Lille, Lyon, Bordeaux, Caen, Strasbourg hay là Nancy …..

Trong những năm trước, công ty UGC đã từng chiếu phim trong các chương trình có chuyên đề với sự hợp tác của các kênh truyền hình như Ciné+ hay là Comédie+, thế nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên, các rạp UGC tổ chức chương trình này dưới dạng liên hoan và sự kiện. Cho dù phải tôn trọng các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng nhiều đoàn làm phim bao gồm các diễn viên, đạo diễn cũng như tác giả kịch bản nhận lời tham gia các buổi công chiếu. Sự hiện diện của đoàn làm phim tạo cơ hội cho công chúng thảo luận với toàn bộ êkíp thực hiện về quá trình làm phim cũng như trao đổi về nội dung tác phẩm mà khán giả được xem tại chỗ.

Bàn về nội dung chương trình, ‘‘Tuần lễ chiếu phim hài’’ của UGC giới thiệu với công chúng tổng cộng 16 tác phẩm, đại đa số là phim Pháp do chương trình này diễn ra hầu như vào cùng một thời điểm với Liên hoan phim tiếng Pháp thành phố Angoulême. Trên 16 tác phẩm, có 7 bộ phim là những bộ phim hài kinh điển, chẳng hạn như phim ‘‘Notting Hill’’ (1999) của đạo diễn Anh Rogerr Michell với hai thần tượng điện ảnh Julia Roberts và Hugh Grant trong vai chính. Bên cạnh đó còn có ‘‘The Grand Budapest Hotel’’ (2014) của đạo diễn Mỹ Wes Anderson với nam diễn viên Ralph Fiennes, hay là bộ phim ‘‘Very Bad Trip’’ của đạo diễn Todd Phillips với ngôi sao màn bạc người Mỹ Bradley Cooper.

Nhưng quan trọng hơn cả, trong chương trình ‘‘UGC Comedy Week’’ là phần giới thiệu 9 bộ phim hài mới của Pháp. Đa số các bộ phim này chỉ chính thức ra mắt khán giả Pháp từ trung tuần tháng 10/2020 cho tới tháng Giêng 2021, cho nên có thể xem đây là những buổi ra mắt đầu tiên. Các đoàn làm phim đến tham gia các buổi công chiếu và hy vọng chinh phục cảm tình của nhiều khán giả, bởi vì sự phản hồi của họ thông qua các mạng xã hội, sẽ có nhiều hiệu quả hơn là các đợt quảng cáo ‘‘truyền thống’’. Đặc biệt là trong thời hậu phong tỏa, các hãng phim cũng như giới sản xuất chưa chắc gì chịu chi thêm vào khâu quảng cáo tiếp thị, khi mà các rạp vẫn chưa khôi phục lại toàn bộ các hoạt động. Công việc khai thác phim cũng phần nào bị hạn chế, vào lúc các biện pháp phòng dịch vừa được tăng cường, ngoài việc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu, khán giả còn buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ngồi xem chiếu phim trong rạp.

Trong số 9 bộ phim hài mới, có 5 tác phẩm mang thương hiệu Cannes 2020, vì các tác phẩm này từng được tuyển chọn vào chương trình liên hoan Cannes dự trù vào tháng 5 năm 2020. Sau khi liên hoan quốc tế này bị hủy bỏ, hầu hết các bộ phim mới đã được gửi đến tham gia các liên hoan điện ảnh khác như Angoulême hay là Deauville. Đó là trường hợp của các bộ phim như ‘‘Antoinette dans les Cévennes’’ của Caroline Vignal hay là ‘‘Les Choses qu’on dit’’của Emmanuel Mouret, được công chiếu rộng rãi kể từ ngày 16/09). Ngoài ca còn có tác phẩm ‘‘Un triomphe’’ của đạo diễn Emmanuel Courcol hay là ‘‘Les deux Alfred’’ của đạo diễn Bruno Podalydès. Cả hai tác phẩm này chỉ chính thức được khởi chiếu tại Pháp, vào trung tuần tháng Giêng năm 2021.

Dịch Covid-19 đã hoàn toàn làm xáo trộn chương trình các liên hoan điện ảnh nói riêng cũng như lịch ra mắt các tác phẩm mới ở các rạp phim nói chung. Kể từ khi lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ (22/06), hầu hết các phòng chiếu phim trên tổng số gần 6.000 phòng tại Pháp đều đã được mở lại. Tuy nhiên tình hình chung vẫn còn thật đáng lo ngại. Lượng khán giả Pháp đến xem phim ở rạp đã giảm khoảng ba phần tư (75%) so với mùa hè năm 2019. Mức thất thu của các phòng vé hiện lên tới hơn 500 triệu euro. Bên cạnh đó, 220 dự án hậu kỳ cũng như tác phẩm đã hoàn tất còn chờ đến ngày phát hành.

Không phải ngẫu nhiên mà một trong những vị khách mời quan trọng nhất của Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême chính là thủ tướng Pháp Jean Casteix. Sau khi công bố hồi cuối tuần qua một ngân sách 2 tỷ euro nhằm hỗ trợ toàn ngành văn hóa (trong số 100 tỷ euro của kế hoạch chấn hưng kinh tế), thủ tướng Pháp đã đến Angoulême để trấn an giới chuyên ngành điện ảnh Pháp qua việc thông báo các biện pháp của chính phủ Pháp để giúp khởi động lại ngành làm phim. Một cách cụ thể, Trung tâm quốc gia điện ảnh (CNC) sẽ được tài trợ khẩn cấp 165 triệu euro, trong đó sẽ có khoảng hai phần ba tức 105 triệu euro được sử dụng để hỗ trợ các ngành phân phối, giới sản xuất cũng như giới quản lý điều hành các rạp hát (kể cả các sân khấu trình diễn và các rạp chiếu phim).

Đây là một trong những yêu cầu hàng đầu của Liên đoàn quốc gia các rạp chiếu phim Pháp (FNCF), muốn dùng các khoản tài trợ của chính phủ để đảm bảo hoạt động của các rạp hát, cụ thể là thanh toán các chi phí hàng ngày, trả lương hàng tháng cho nhân viên. Hy vọng rằng các biện pháp hỗ trợ này đối với ngành điện ảnh Pháp, sẽ tạo luồng dưỡng khí cho các rạp, giúp cho ngành phân phối phim cầm cự được thêm một thời gian, ít nhất là trong vòng bốn tháng tới, từ tháng 9 cho đến cuối năm 2020.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1403 Posted : Tuesday, September 1, 2020 1:14:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Âm nhạc trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ


Gia Trình - RFI - 29/08/2020
Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang nóng lên từng ngày. Truyền thông là phương tiện bản lề trong chiến dịch tranh cử, trong đó, âm nhạc không thể nằm ngoài chiến lược truyền thông. Ý tưởng cốt lõi là truyền tải thông điệp chính trị qua các ca khúc và tận dụng lượng fan trung thành bỏ phiếu. Hãy cùng điểm lại các danh sách nhạc đã và đang được lựa chọn trong vòng 30 năm qua.


Nguyên tắc “Không tắm hai lần trên cùng dòng sông”

Mọi thứ đều có tính thời điểm và một bài hát được ưa thích, hâm mộ đều có lý do riêng. Vì thế, mỗi ca khúc thường chỉ sử dụng một lần duy nhất trong chiến dịch tranh cử, rất hiếm để “tua lại” trong đợt tái tranh cử. Mỗi chiến dịch đều cần những thông điệp mới mẻ, phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội diễn biến phức tạp như xứ sở Cờ Hoa.

Năm 2008, chiến dịch của tổng thống Barack Obama gắn với bản nhạc soul Signed, Sealed, Delivered I'm Yours của nam danh ca da màu Stevie Wonder. Một ca khúc vui nhộn, hào hứng với ca từ “Signed, sealed, delivered, I'm yours. Here I am, baby. You got my future in your hands.” (Hãy ký, niêm phong, và chuyển nó đi và tôi đã thuộc về bạn. Cả tương lai của tôi nằm trong tay bạn).

Hết nhiệm kỳ đầu tiên của Obama, cuộc khủng hoảng tài chính khởi nguồn từ Mỹ năm 2008 đã lan rộng toàn cầu, gây ra suy thoái nghiêm trọng. Ca khúc vui nhộn của Stevie Wonder giờ không còn phù hợp với bối cảnh xã hội lúc này. Khi tái tranh cử năm 2012, đảng Dân Chủ của ông Obama sử dụng ca khúc sâu sắc hơn We Take Care of Our Own (Chúng ta tự chăm lo bản thân) của ngôi sao rock Bruce Springsteen. Bài hát khắc họa con người trở nên khô khan, lạnh lùng hơn và không còn sẵn lòng giúp đỡ nhau sau những năm tháng kinh tế trở nên khó khăn : “I've been stumblin' on good hearts turned to stone. The road of good intentions has gone dry as a bone” (Tôi đã từng ngã vào những trái tim nhân hậu giờ đã hóa đá. Những con đường mang tên thiện chí đều khô cạn như những bộ xương khô).

Tuy nhiên, phần điệp khúc lại có phần lạc quan, tươi sáng hơn với giấc mơ Mỹ “Wherever this flag is flown/We take care of our own” (Bất cứ khi nào quốc kỳ tiếp tục tung bay, Chúng ta sẽ tự chăm lo cho bản thân mình). Thông điệp này khá phù hợp, khơi gợi với trọng tâm cải cách hệ thống y tế Obamacare do đảng ông Obama đề xuất. Phải chăng hiệu ứng lan tỏa của âm nhạc sẽ nâng tầm thông điệp tranh cử của các ứng viên?

Ngoài ra, chuyện “cũ người, mới ta” được xem khá bình thường khi hai ứng viên khác nhau có thể khai thác cùng một ca khúc, miễn là khác thời điểm. Đơn cử như ca khúc Only in America (Chỉ có ở nước Mỹ) do bộ đôi country Brooks & Dunn’s thể hiện lọt vào mắt xanh của ông George W. Bush, lúc đó trong chiến dịch năm 2000. Ca khúc này cũng được ứng cử viên Dick Cheney chọn năm 2004, và thậm chí cả chiến dịch tổng thống Barack Obama sử dụng năm 2008 (dù không phải là ca khúc chủ đạo).

Lựa chọn nào cho đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa?

Các chính trị gia Hoa Kỳ khá ưa thích các ca khúc rock với thể loại đa dạng: từ folk-rock nhẹ nhàng của Fleetwood Mac đến punk-rock, rock and roll như nhóm Rolling Stones, Neil Young. Cho dù thể loại nào thì nội dung bài hát phải hợp tông, cùng màu với thông điệp tranh cử của các chính trị gia.

Tuy nhiên, một số ứng viên có những lựa chọn khác thường. Ví dụ như ứng cử viên đảng Cộng Hòa, John McCain, người qua đời năm 2008 vì bệnh ung thư não, đã chọn ca khúc của ABBA Take a Chance on Me năm 2008. Ông tự nhận mình là fan ruột của nhóm ABBA với ca từ vui nhộn hơn là thông điệp chính trị : “Honey, I'm still free. Take a chance on me. Gonna do my very best.” (Em yêu, Anh vẫn còn tự do, hãy trao cho anh một cơ hội, anh sẽ làm tốt nhất có thể). Ca khúc này khiến ông trở nên nhẹ cân trước các đối thủ tiềm năng với câu hỏi xoáy “Anh có gì để mất không?”

Ở một khía cạnh khác, sinh ra trong gia đình giàu có, nghị sỹ John Kerry tham gia tranh cử năm 2004 với ca khúc Fortunate Son (Chàng trai may mắn) của nhóm rock CCR thập niên 70. Đây là một ca khúc phản chiến vào thời điểm chiến tranh Việt Nam, điệp khúc nhấn mạnh “It ain't me, it ain't me, I ain't no millionaire's son, no.” (Không phải là tôi, tôi không phải là con nhà triệu phú). Sự thất bại của John Kerry, đảng Dân Chủ, trước ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng Hòa, George W. Bush, có thể lý giải phần nào từ việc lựa chọn không hợp lý với phần âm nhạc. Bài hát nhấn mạnh vào thành tích quá khứ tham gia quân ngũ của Kerry hơn là thông điệp hành động cho tương lai.

Ở góc độ thú vị khác, các chính trị gia nước Mỹ dường như đều yêu mến nghệ sỹ Tom Petty và các ca khúc của ông. Tom Petty là nhạc sỹ-ca sỹ, kiêm guitar chính của nhóm rock Tom Petty and the Heart Breakers.Ông sinh năm 1950 và qua đời năm 2017 do sử dụng thuốc kê đơn quá liều. Âm nhạc của Tom Petty có giai điệu giản dị nhưng cuốn hút, tiết tấu vừa phải, đặc biệt tính nội dung sâu sắc.

Không quá ngạc nhiên, khi ứng viên Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton sử dụng ca khúc American girl (Cô gái Mỹ) trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Về phía đảng Cộng Hòa, George W.Bush (con) và kể cả tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng khá mê nhạc bản nhạc I won’t back down (Tôi sẽ không lùi bước). Âm nhạc Tom Petty vẫn tiếp tục vang lên trong chiến dịch tranh cử của Bush và Trump sau 4 năm.

Well, I know what's right ; I got just one life ; In a world that keeps on pushin' me around ; But I'll stand my ground ; And I won't back down.

Tôi hiểu rõ đúng sai ; Tôi chỉ có một cuộc đời ; Thế giới này đẩy tôi đi xa khắp nơi ; Nhưng tôi vẫn đứng vững ; Và sẽ không bao giờ lùi bước

Ồn ào quanh chuyện bản quyền

Vấn đề bản quyền trở nên khá căng thẳng nếu chiến dịch tranh cử sử dụng ca khúc thiếu sự đồng thuận của tác giả. Đơn cử như tổng Thống đương nhiệm Donald Trump đối mặt với liên tiếp các vụ kiện tụng liên quan tới bản quyền âm nhạc. Ông từng thành công trong chiến dịch tranh cử năm 2016 sử dụng ca khúc rock sôi động của Neil Young Rocking in the free world (Rung chuyển thế giới tự do).

Mới đây, Neil Young đã chính thức kiện Trump vì sử dụng bài hát trái phép, đòi bồi thường với số tiền 150.000 đô la Mỹ. Chi tiết khá thú vị là Neil Young phớt lờ việc kiện tụng trong quá trình đổi quốc tịch từ Canada sang Mỹ trong suốt 5 năm. Sau chiến dịch của ông Trump tại Tulsa, Oklahoma và núi Rushmore, Young, giờ đây trở thành công dân Mỹ, mới chính thức khởi kiện.

Không chỉ riêng Neil Young, nhóm rock lừng lẫy The Rolling Stones lên tiếng cáo buộc ông Trump sử dụng âm nhạc họ khi chưa được sự chấp thuận. Chiến dịch của ông Trump đã sử dụng bản hit lừng lẫy You Can't Always Get What You Want (Bạn không dễ dàng có những thứ bạn muốn) tại Oklahoma và trước đó, trong đợt tranh cử năm 2016. Nhóm nhạc này không ủng hộ Trump. Kể cả gia đình nghệ sỹ Tom Petty cho rằng ca khúc của Petty không phù hợp với màu sắc chính trị của Trump.

Cuộc đua gay cấn giữa hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn chưa có hồi kết giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump. Bên cạnh đó, cuộc đua về âm nhạc cũng tỏ ra không hề thua kém với nhiều bài học nhãn tiền về lựa chọn không phù hợp. Để giải bài toán khó về âm nhạc, luôn cần sự kiên nhẫn và giác quan nhạy bén.

(Theo BBC, Variety)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1404 Posted : Wednesday, September 2, 2020 2:44:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Huyền Thoại Những Chiều Mơ

Ngày tháng cũ hay lòng người đã cũ
Chuyện ngày xưa như mảnh ghép vô thường
Có nhớ đâu mà sao thơ ray rứt
Cho hàng cây rủ lá gỡ vấn vương

Chiều nay chợt lạnh hơn bao chiều trước
Thu vừa sang nhợt nhạt màu nắng gầy
Bên hiên vắng tháng Chín đưa tay vẫy
Trên lối về nghe sỏi đá dạ thưa

Có lúc muốn thử một lần gõ cửa
Thử một lần nương cánh gió ghé thăm
Cho một thoáng nào đó vần chạm chữ
Chợt nghe tim nôn nao gợn sóng ngầm

Nếu hội ngộ thêm một lần ngơ ngẩn
Và sương mù giăng phủ góc trời thơ
Thì thôi nhé dặn lòng đừng nhắc nhở
Để mãi là huyền thoại những chiều mơ

Hoàng Như Hạ
01.09.2020

(posted MGP)Hoàng Thy Mai Thảo  
#1405 Posted : Thursday, September 3, 2020 5:15:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1406 Posted : Friday, September 4, 2020 8:54:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Covid-19: Khi hãng "phim siêu anh hùng" buộc phải sa thải

Tuấn Thảo - RFI - 27/08/2020
Những hình ảnh đầu tiên của Batman, phiên bản mới với ngôi sao Robert Pattinson trong vai Người Dơi đã tràn ngập trên mạng nhân sự kiện ‘‘DC FanDome’’ dành cho giới hâm mộ cuối tuần qua. Người Dơi có thể là vị cứu tinh cuối cùng của thành phố Gotham đầy tội lỗi, nhưng chưa chắc gì sẽ cứu giới nhân viên của tập đoàn WarnerMedia tránh khỏi các đợt sa thải.


Dịch Covid-19 đã buộc ban tổ chức dời lại hội chợ Comic-Con tại thành phố San Diego. Thay thế vào đó, WarnerMedia đã tổ chức liên hoan trực tuyến dành cho những người hâm mộ các siêu anh hùng trong tủ truyện tranh DC Comics. Hàng trăm người đã tham gia sự kiện này, trong đó có các đạo diễn cũng như diễn viên nổi tiếng như Gal Gadot, Dwayne Johnson, Matt Reeves hay Zack Snyder đến giới thiệu các dự án điện ảnh có tầm cỡ.

Ngoài Batman, phiên bản mới của đạo diễn Matt Reeves, giới hâm mộ đã khám phá nhiều thông tin về Biệt đội cảm tử ‘‘The Suicide Squad’’, Shazam tập nhì ‘‘Fury of the Gods’’, Người hùng Tia chớp ‘‘The Flash’’, Hải vương ‘‘Aquaman 2’’. Ngoài ra, còn có thêm các đoạn phim quảng cáo mới về ‘‘Black Adam’’ với Dwayne Johnson trong vai chính, tập nhì của Nữ thần chiến binh ‘‘Wonder Woman 1984’’ hay là Liên Minh Công Lý ‘‘Justice League’’ phiên bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder.

Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội cũng như niềm vui của các fan trung thành, vẫn không che giấu được nỗi lo âu của giới nhân viên làm việc cho WarnerMedia, nhất là trong bối cảnh công ty này đang tổ chức lại cơ cấu. Dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến các tập đoàn truyền thông nói riêng, toàn bộ ngành điện ảnh nói chung. Về phía WarnerMedia, nhóm này tập hợp hãng phim Warner Bros, kênh truyền hình HBO và nhà xuất bản truyện tranh DC Comics. Việc đóng cửa đại đa số các rạp chiếu phim ở Hoa Kỳ đã khiến cho WarnerMedia bị nhiều thất thu, hầu hết các dự án phim đều bị lùi lại, trong khi các tác phẩm đã hoàn thành vẫn nằm yên trong kho, không thể được khai thác hay phổ biến rộng rãi.

Chính cũng vì thế mà WarnerMedia chờ đợi rất nhiều đến doanh thu của các rạp chiếu phim nhân Ngày lễ Lao Động (Labor Day) vào đầu tháng 9. Nhân dịp này, bộ phim gián điệp pha trộn với một chút khoa học viễn tưởng ‘‘Tenet’’ của đạo diễn Christopher Nolan do hãng phim Warner Bros sản xuất sẽ được cho ra mắt khán giả Mỹ. Sự thành công trong quá trình khai thác bộ phim này khá quan trọng đối với các tác phẩm đã hoàn tất nhưng vẫn tồn kho (Wonder Woman 1984) hay là các dự án còn đang ở trong khâu tiền kỳ hoặc hậu kỳ.


Nếu như bộ phim ‘‘Tenet’’ có thể đem lại một luồng dưỡng khí cần thiết cho WarnerMedia, nhưng tập đoàn này vẫn còn có một số nhược điểm cần phải khắc phục, càng sớm càng tốt. Để gia tăng sức cạnh tranh của mình trước hai đối thủ đáng gờm là Netflix và Disney+, tập đoàn WarnerMedia ngoài việc tổ chức lại cơ cấu còn phải phát triển thêm các dịch vụ cũng như hệ thống điều hành mạng phim trực tuyến HBO Max.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng ? Trước mắt, tập đoàn này không thể tránh khỏi việc sa thải nhân viên. Vào trung tuần tháng 8, tập đoàn WarnerMedia đã cho thôi việc khoảng 900 người, trong đó có hơn hai phần ba (650) nhân viên làm việc cho hãng phim Warner Bros, phần còn lại thuộc về phía kênh truyền hình HBO. Đây có thể chỉ mới là đợt đầu tiên, do tổng số nhân viên làm việc cho tập đoàn truyền thông giải trí này lên tới khoảng 25.000 người, cho nên có nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều đợt sa thải khác.

Tình hình tại công ty xuất bản truyện tranh DC Comics, một chí nhánh của tập đoàn WarnerMedia, cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Theo tuần báo chuyên ngành giải trí Variety, tủ truyện DC Comics đã cho ra đời nhiều nhân vật siêu anh hùng như Batman, Superman, Wonder Woman. Đó cũng là quê hương xứ sở của các nhân vật DeathStroke, Cyborg, Hawkman, Cyclone hay là Doctor Fate. Theo tin nhắn của ông Neil Gaiman trên các mạng xã hội, trong suốt 33 năm làm việc với DCComics, ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhiều nhân viên bị sa thải như hiện giờ. Điều đó làm cho ông cảm thấy đau lòng. Và một số nhân vật thuộc ban điều hành được nhiều người hâm mộ biết đến, như trường hợp của giám đốc ban biên tập Bob Harras, lần này cũng bị mất việc.

Ngoài việc cắt giảm số nhân viên, WarnerMedia còn đang nỗ lực phát triển mạng phim HBO Max cũng như các dịch vụ trực tuyến hầu bù đắp những khoản thất thu do các rạp chiếu phim đã buộc phải đóng cửa trong vòng nhiều tháng. Được cho ra mắt vào cuối tháng 05/2020 tại Hoa Kỳ, mạng này theo dự kiến sẽ được triển khai tại châu Âu vào năm 2021. Thông qua kênh HBO Max, WarnerMedia nuôi tham vọng cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Amazon Prime hoặc là Disney+.

Tuy nhiên, theo báo Los Angeles Times, trong những bước phát triển đầu tiên, HBO Max đã gặp khá nhiều khó khăn. Cho tới tháng 6, HBO Max chỉ có 4,1 triệu người đăng ký. Trong khi đó, số thành viên tại các mạng khai thác phim trực tuyến khác cao hơn rất nhiều. Disney+ với 60 triệu người đăng ký, cao gấp 15 lần so với HBO Max. Riêng Netflix với 190 triệu thành viên, có thể nói đã bỏ xa các đối thủ, và dần dần vươn tới thế bá chủ, vì theo khảo sát của công ty Integral Ad Science, cứ trên ba thành viên mới đăng ký dịch vụ xem phim trên mạng, là có đến hai người chọn mạng Netflix.

Mặc dù tân giám đốc điều hành WarnerMedia, ông Jason Kilar tìm cách trấn an giới nhân viên, khi cho biết tập đoàn này vẫn tiếp tục hỗ trợ việc phát hành phim lẻ ở rạp, nhưng rõ ràng là WarnerMedia đành phải đi theo xu hướng hiện thời tại Hollywood. Đó là phát triển các dịch vụ phim trực tuyến và đồng thời rút ngắn thời gian giữa việc phát hành phim ở các rạp hát và phim được chiếu trên mạng.

Có lẽ cũng vì thế mà một trong những dự án được triển khai ngay tức khắc mà không tốn kém quá nhiều, đó là dựng lại bộ phim ‘‘Justice League’’ Liên Minh Công Lý. Phim này từng được phát hành vào năm 2017 nhưng đã không thành công nhiều như mong đợi. Giờ đây, bộ phim lẻ ‘‘Liên Minh Công Lý’’ (Justice League) sẽ được dựng lại thành 4 tập phim, dài tổng cộng 4 tiếng đồng hồ, đúng theo kịch bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder. Hy vọng rằng những nỗ lực ấy sẽ giúp cho chàng khổng lồ WarnerMedia tăng thêm sức đề kháng, tránh cho các siêu anh hùng bị siêu vi corona quật ngã.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1407 Posted : Saturday, September 5, 2020 6:01:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage(Bustle) – Phim Hoa Mộc Lan phiên bản mới bị kêu gọi tẩy chay. Phim Hoa Mộc Lan (Mulan) phiên bản mới chuyển thể từ phim hoạt hình vừa ra mắt hôm nay 04/09/2020, nhưng trên mạng xã hội đã nở rộ những lời kêu gọi tẩy chay với hashtag #BoycottMulan. Đó là vì nữ diễn viên Lưu Diệc Phi (Liu Yifei) đóng vai chính trong phim này từng tuyên bố một cách thách thức là cô ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, nói rằng phong trào biểu tình Hồng Kông « thật đáng xấu hổ ». Các nhà hoạt động Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan trong « Liên minh trà sữa » đều đồng lòng đòi tẩy chay, trong đó có Hoàng Chi Phong. Một người dùng Twitter viết, làm thế nào cô ta có thể ủng hộ sự thô bạo của cảnh sát Hồng Kông trong khi đóng vai một người hùng chống áp bức ?


(AFP)- Liên hoan phim Mỹ không có người Mỹ. Covid-19 làm xáo trộn Liên hoan dành cho làng điện ảnh Mỹ tổ chức hàng năm vào đầu tháng 9 tại thành phố biển Deauville vùng Normandie của Pháp. Trong đêm khai mạc 04/09/2020 không một ngôi sao điện ảnh của làng Hollywood nào có mặt trên thảm đỏ. 17 bộ phim Mỹ được chọn tham gia festival Cannes năm nay lần lượt ra mắt khán giả Deauville. Ban tổ chức cho biết để tuân thủ chuẩn mực an toàn y tế, số ghế trong mỗi rạp chiếu phim giảm đi 30 % so với bình thường.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1408 Posted : Sunday, September 6, 2020 5:40:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageCeline Dion - Phía sau ánh hào quang

Gia Trình - RFI - 05/09/2020
Bốn thập kỷ ca hát, giọng soprano đặc biệt của Celine Dion vẫn giữ lửa sân khấu bằng nguồn năng lượng hiếm có. Sau sự mất mát của người chồng khiêm nhà sản xuất Rene Angelil năm 2016, diva của nhạc phim Titanic (My heart will go on) phải ôm trọn nhiều khối lượng công việc khổng lồ hơn.

Không chỉ là ca sỹ, cô phải tham gia vai trò nhà sản xuất, quản lý, tổ chức tour lưu diễn thay thế cho người chồng yêu dấu hơn 22 năm gắn bó. Album Courage (Sự can đảm, 2019) là minh chứng rõ nét cho nỗ lực không ngừng nghỉ của Celine khi thiếu vắng Rene.

Nỗ lực khi đứng một mình

Thành công rực rỡ của Celine Dion không thể thiếu vai trò của người chồng quá cố, từ việc ông phát hiện tài năng, tham gia sản xuất, ủng hộ cô học tiếng Anh để phát triển sự nghiệp. Vắng bóng đi người bạn đời tri kỷ, câu hỏi rất lớn đặt ra là liệu cô ấy sẽ xoay sở ra sao khi chỉ có một mình. Sự xuất hiện trở lại của Celine Dion trong Courage (2019) là đáp án cho câu hỏi đó. Khán giả khá hoài nghi về vấn đề sức khỏe cũng như stress ảnh hưởng tới diện mạo mới của Celine. Ca sỹ trông già hơn, sút cân kèm theo những trang phục khác lạ.

Thay vì chỉ tập trung vào luyện thanh, ca hát, giờ đây Celine phải đối mặt với tất cả công việc sản xuất. Chia sẻ với kênh tạp chí Today, cô nói rằng album này được sản xuất với hình ảnh người chồng trong tâm trí của tôi : “Courage tái hiện được nỗi đau mất đi người chồng yêu quý, mất đi người quản lý, con tôi mất đi người cha. Và đó sẽ quá trình tìm lại sức mạnh để tôi tiếp tục.” Lời ca trong album mới toát lên được thông điệp mạnh mẽ đó : ”Yeah, I got my own imperfections / I got my own set of scars to hide” (Tôi có những khiếm khuyết riêng. Tôi có những vết sẹo cần phải dấu đi).

Ở một góc độ khác, Celine xuất hiện trong video clip với gương mặt mộc và khoác lên người nhiều trang phục hàng hiệu xa xỉ. Theo sự bộc bạch của diva, “Xuất hiện không trang điểm là sự can đảm, và tôi luôn nghĩ mình là người như vậy”. Lời ca cũng truyền tải được thông điệp về nghị lực đó của nữ ca sỹ : “Before I can trust you / I need to learn to trust myself” (Trước khi em có thể tin tưởng anh. Em cần tin tưởng chính bản thân mình).

Album mới Courage thiếu vắng nhưng bản ballad đẹp, giai điệu cuốn hút như Because you loved me, The power of love hay All by myself. Nhưng bù lại, các ca khúc có điệp khúc khá dễ nghe và có một điểm nhấn chung vào thông điệp yêu thương chính bản thân mình. Hơn thế nữa, một fashionista như Celine đang muốn sử dụng thời trang để khuếch trương một diện mạo mới khi đứng trên đôi chân của mình. Cô liên tiếp xuất hiện trong các tạp chí thời trang uy tín như Vogue hay Vanity Fair nhờ gu ăn mặc riêng. Ngoài ra, diva còn dựng lại các hit tên tuổi như It’s all coming back to me now cho Instagram để quảng bá cho dấu ấn fashion của riêng mình.

Nữ hoàng biểu diễn live

Tour lưu diễn đầu tiên của Courage diễn ra ngay tại thành phố Québec, quê hương của diva, diễn ra trong vòng một năm liên tiếp. Celine chia sẻ : “Tôi không chỉ tham gia vào việc ghi âm album mà còn sản xuất các show biểu diễn. Tôi luôn có ý tưởng, có thể nó sai lầm. Tôi chỉ yêu cầu để được lắng nghe”.

Lượng fan trung thành của Celine khá đa dạng : từ thế hệ X, 17 tuổi cho đến thế hệ già 60 tuổi đều say mê giọng ca mạnh mẽ, khỏe khoắn của cô. Để đạt được thành tích này, diva 52 tuổi phải cố gắng không ngừng nghỉ trong việc học hỏi và trau dồi kỹ năng trình diễn.

Với cùng một ca khúc River deep, Mountain High, Celine Dion sau 10 năm tỏa sáng trên sân khấu Las Vegas hoàn toàn khác biệt với Celine Dion khi mới bắt đầu nổi tiếng, những năm 1994 -1996. Cô hoàn toàn làm chủ sân khấu, biết cách giao tiếp với khán giả, di chuyển nhịp nhàng với vũ đạo. Trở thành nghệ sỹ biểu diễn live thành công, Celine chứng tỏ cô không chỉ có giọng hát xuất chúng mà còn sự khéo léo trong giao tiếp. Nhờ đó, diva có thể bộc lộ cái tôi mạnh mẽ trong ánh đèn sân khấu sáng lạn.

Sự khôn ngoan của nữ nghệ sỹ, tất nhiên nhờ vai trò nhà quản lý của người chồng Rene, đã bắt tay với sòng bài Caesars Palace ở Las Vegas rất sớm. Nhờ tổ chức show liên tục từ năm 2003 đến 2007, concert A New Day thu hút tổng cộng hơn 3 triệu khán giả với 717 show liên tục sáng đèn. Hợp đồng 3 năm với sòng bạc Las Vegas này đem lại cho cô hơn 100 triệu đôla Mỹ cùng 50% lợi nhuận show diễn. Mặc dù hợp đồng gốc chỉ 3 năm nhưng được kéo dài thêm 2 năm tới 2007 do thành công đột biến về thương mại, thu về tổng cộng 385 triệu đôla Mỹ.

Năm 2011, cô quay trở lại Las Vegas với show thứ hai Celine với bản hợp đồng kéo dài tới năm 2019. Nhờ những bản hợp đồng màu mỡ này, Celine lột xác trở thành nữ nghệ sỹ biểu diễn thành công nhờ sự hài hòa giữa yếu tố nghệ thuật và giải trí.

Nếu nói Celine Dion thành công chỉ nhờ yếu tố thiên bẩm là giọng hát, điều này không hoàn toàn chính xác. So với các ngôi sao cùng thời như Mariah Carey hay Whitney Houston, Celine vẫn giữ được phong độ tốt hơn hẳn dù đã bước sang tuổi 52. Cô vẫn hát được những nốt cao, quãng rộng một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, thể lực cô cũng được duy trì để hát liên tục trong live concert kéo dài 90 phút. Điều đó nói lên luyện tập chăm chỉ không bao giờ thừa đối với một ngôi sao ca nhạc trên đỉnh cao thành công. Ngoài ra, giọng hát không thôi chưa đủ, kinh nghiệm biểu diễn tại Las Vegas Residency đã giúp Celine trau dồi tốt hơn về diễn xuất hình thể, biểu đạt cảm xúc cũng như kỹ năng phối hợp ăn ý với một vũ đoàn và dàn nhạc khổng lồ.

Thiếu vắng đi Rene Angelil, album Courage lật một trang mới của cuộc đời diva nhạc pop. Đó là sự can đảm khi đối mặt với cả thế giới rộng lớn trên đôi chân riêng của cô bằng giọng ca trời phú và nghi lực mạnh mẽ.

(Theo CBS, Today, People)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1409 Posted : Monday, September 7, 2020 5:08:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageMười năm trước, mười năm sau cũng vậy
Lời yêu thương cứ đem gởi cho thơ
Mười năm trước yêu anh giờ chẳng khác
Dẫu ngày sau giông bão ghé bất ngờ!

Chưa bao giờ lòng này đem hối hận
Sau mười năm ta đã tận tường nhau
Mười năm nữa nếu như em còn sống
Tình ngày xưa tình vẫn ngọt ngào!

Đời khốn nạn dăm ba lần khốn khổ
Muối mặn lòng theo ngày tháng gieo neo
Em đen trắng với tình tiền rõ rệt
Không bất minh ở bất cứ chỗ nào!

Tuổi trời cho đủ yêu anh mụ mị
Tung cơn vui và vò nát đoạn sầu
Ai rồi cũng cùng đi về cõi chết
Sống tận cùng với thống khổ rồi thôi!

Yêu và thương anh nói rằng khác nghĩa
Em cứng đầu ôm trọn hết cho anh
Thì có nghĩa mai này đau bỏ mẹ
Cũng không hề hối hận đâu anh.

Mai sương khói tiễn anh thành mây trắng
Em không mang tang chế ngậm ngùi buồn
Mà im lặng rồi hóa đời tro bụi
Hay là em đi sớm khác chi hơn?

Hai đứa mình nếm đủ mùi dâu bể
Thừa đau thương mà để dỗ nhau và
Thói đời này tệ hơn bãi tha ma
Thì cái chết không có gì đáng sợ!

Một chế độ đã "thành công rực rỡ"
Giẫm đạp bừa lên xương máu cha ông
Chùa hóa chợ Sư con buôn tôn giáo
Phật kinh hoàng luân lạc giữa hư không

Còn quái gì để mà đau hơn nữa
Khi em đau từ thuở mới ra đời
Tụi mình buồn, đất nước buồn y hệt
Bởi nỗi buồn của tỉ tỉ chúng sinh !

Phong Cầm

(posted FB - 06/09/2020)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1410 Posted : Tuesday, September 8, 2020 5:46:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Bỉ và Pháp tưởng niệm ngôi sao sân khấu Annie Cordy

Tuấn Thảo - RFI - 08/09/2020
Cùng với Jacques Brel và Adamo, Annie Cordy thuộc vào giới nghệ sĩ người Bỉ thành công rực rỡ trong làng sân khấu Pháp. Nổi danh từ năm 1952 trong hai lãnh vực ca nhạc và điện ảnh, Annie Cordy vừa từ trần tại Vallauris, gần Cannes hôm 04/09/2020, hưởng thọ 92 tuổi. Cả hai nước Bỉ và Pháp đều có chương trình tưởng niệm người nghệ sĩ đa tài.

Trong suốt tuần này, thủ đô Bruxelles vinh danh đứa con yêu của mình là Annie Cordy (1928-2020). Vào mỗi buổi tối, bức ảnh chân dung của nữ nghệ sĩ (do gia đình cung cấp) được chiếu lên mặt tiền của Tòa đô chính, tọa lạc ngay trên Quảng trường lớn (Grande Place), ở trung tâm thành phố Bruxelles. Đồng thời, những bài hát nổi tiếng của Annie Cordy sẽ được phát thanh cho giới hâm mộ. Kể từ hôm 07/09, Tòa đô chính Bruxelles đã mở một gian phòng đặc biệt để tiếp đón khách đến ký sổ tang, gửi lời chia buồn. Với sự đồng ý của gia đình nghệ sĩ quá cố, Bruxelles tổ chức xen kẻ các sinh hoạt tưởng niệm ở quy mô nhỏ thay vì làm một chương trình lớn duy nhất, để tôn trọng các quy định giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19.

Đây không phải là lần đầu tiên Bruxelles tôn vinh tài nghệ của Annie Cordy. Vào năm 2004, bà đã từng được Hội đồng thành phố trao tặng danh hiệu ‘‘Công dân Danh dự’’. Thành phố Bruxelles cũng đã đặt tên bà cho một công viên nằm gần phố Laeken, nơi chào đời của nữ nghệ sĩ. Annie Cordy cũng từng Quốc vương Bỉ Albert đệ nhị phong tước vào năm 2005, để khen ngợi tất cả những đóng góp của bà trong lãnh vực văn hóa nghệ thuật. Nếu Annie Cordy đã chọn nước Pháp làm nơi lập nghiệp để rồi với thời gian trở thành quê hương thứ hai, thì tâm hồn của bà lúc nào cũng gắn liền với nguyên quán.

Tên thật là Léonia Cooreman, bà lấy nghệ danh Annie Cordy khi rời Bruxelles đến Paris lập nghiệp vào năm 1950, tức cách đây đúng 70 năm. Ký hợp đồng với nhà hát Lido, Annie Cordy nhanh chóng trở thành tài năng đầy triển vọng nhất trong làng sân khấu nhạc kịch thời bấy giờ. Sau khi đoạt giải nhất cuộc thi Maurice Chevalier, bà ký hợp đồng ghi âm đầu tiên vào năm 24 tuổi với hãng đĩa Pathé Marconi, bắt đầu hợp tác với những tên tuổi sáng chói nhất thời bấy giờ trong đó có vua hề Bourvil và Luis Mariano, ông hoàng làng nhạc kịch opérette.

Sự dìu dắt của vua hề Bourvil mở rộng cánh cửa làng điện ảnh Pháp cho Annie Cordy kể từ năm 1953. Trong hơn nửa thế kỷ sự nghiệp, Annie Cordy tham gia trong khoảng 80 bộ phim kể cả phim truyện dành cho màn ảnh lớn hay phim được chiếu trên đài truyền hình. Do thành danh ban đầu trong làng nhạc nhờ những ca khúc hài hước vui nhộn (như trường hợp của Henri Salvador), cho nên Annie Cordy lúc còn trẻ, chủ yếu được giao những vai diễn trong các bộ phim hài, chứ ít khi nào xuất hiện trong thể loại chính kịch. Mãi đến những năm 2004-2005 trở đi, giới đạo diễn Pháp đã từng lớn lên với những ca khúc dí dõm của bà, lại chọn Annie Cordy cho những vai diễn đi ngược lại với hình ảnh quen thuộc của nhân vật nổi tiếng trong lòng giới hâm mộ, những vai ‘‘sầu’’ lại giúp cho Annie Cordy tạo thêm bề dày và chiều sâu trong cách thể hiện tâm lý nhân vật.

Đó là lý do vì sao trong tuần này, hai đài truyền hình quốc gia Pháp France 2 và France 3 tưởng niệm Annie Cordy với những bộ phim thực hiện trong những năm gần đây, trong đó có tác phẩm ‘‘Illettré’’ (Kẻ mù chữ) của Jean Pierre Améris và bộ phim Les Souvenirs (Kỷ niệm chưa phai) của Jean Paul Rouve. Bên cạnh đó, cò có các thước phim tài liệu cũng như các đoạn video ca nhạc trích từ các show truyền hình ăn khách. Tang lễ của Annie Cordy sẽ diễn ra tại thành phố Cannes vào ngày 12/09. Giới hâm mộ có thể tham dự buổi lễ tại nghĩa trang Abadie, tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đối với ít nhất là hai thế hệ người Pháp, tên tuổi của Annie Cordy được gắn liền với nhiều ca khúc nổi tiếng từ giữa những năm 1950 cho tới giai đoạn huy hoàng nhất là vào những năm 1980, thời mà các ca khúc dí dõm khôi hài của Annie Cordy luôn nằm trong danh sách 10 ca khúc ăn khách nhất thị trường. Tính tổng cộng trong vòng 7 thập niên sự nghiệp, Annie Cordy đã ghi âm 700 bài hát, 60 album đủ loại, 30 vở kịch và nhạc kịch.

Công chúng Pháp luôn nhớ tới cách diễn xuất đầy kịch tính của người nghệ sĩ vừa hát vừa pha trò, ngôn ngữ cơ thể luôn phụ họa cho ca từ, trang phục rực rỡ màu sắc như dạ hội hóa trang trong các bản nhạc ăn khách như Tata Yoyo, La Bonne du Curé, Cho KaKaO hay là Je fais le Clown. Trên sân khấu, Annie Cordy không cần đeo mũi đỏ mà vẫn đậm nét ‘‘chú hề’’. Cách biểu diễn hài hước ấy làm cho ta quên rằng trước khi vào nghề ca hát, Annie thời còn nhỏ đã từng học múa, cho nên sau đó các môn modern jazz, ballet hiện đại hay nhảy thiết hài không còn là trở ngại đối với người một nghệ sĩ không ngừng tập luyện và có sức chịu đựng cao.

Vào đầu những năm 1970, Annie Cordy từng biểu diễn trong ba năm liền vai chính của vở nhạc kịch Helo Dolly và nhờ vậy mà đoạt giải Diễn viên sân khấu xuất sắc nhất châu Âu. Vĩnh viễn ra đi ở tuổi 92, Annie Cordy đã để lại trong lòng giới hâm mộ hình ảnh của một người nghệ sĩ dễ mến gần gũi, bà lúc nào cũng lạc quan yêu đời, nụ cười luôn nở trên môi, một tâm hồn chân thật không vì hào quang sân khấu mà quên đi ánh sáng mặt trời.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1411 Posted : Wednesday, September 9, 2020 12:19:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Julio Iglesias - Nếu cuộc đời là bản tình ca

Gia Trình - RFI
Với sự nghiệp trải dài hơn 50 năm, Julio Iglesias ở tuổi 75 vẫn không ngừng nghỉ ca hát với niềm đam mê bất tận. Hầu hết khán giả biết đến Julio là giọng hát trữ tình sâu lắng với hơn 300 triệu đĩa hát tiêu thụ khắp toàn cầu.

Nhưng câu chuyện truyền cảm hứng nhất chính là tai nạn xe hơi thay đổi hoàn toàn cuộc đời Julio Iglesias. Hơn thế nữa, thiếu đi tính kỷ luật và sự lãng mạn thì khó lòng ông có thể trở thành ngôi sao ca nhạc được yêu mến nhất như hiện nay.

Phong cách quan trọng hơn chất giọng?

Sở hữu chất giọng nam vô cùng ấm áp, ngôi sao nhạc pop sinh năm 1943 đã chinh phục hàng triệu trái tim người nghe nhạc với những bản ghi âm “đo ni đóng giày” như Crazy, When I need you, My Way, La Paloma.

Không chỉ hát solo, những bản song ca luôn là điểm nhấn khó phai của Julio vì lối hát tự nhiên, luôn biết cách giao tiếp với khán giả. Trả lời phỏng vấn của hãng AP, Julio từng khẳng định : “Trong cuộc sống, tự nhiên rất quan trọng vì nó tạo nên phong cách. Hát hay hoặc dở, thích hay không thích nhưng phong cách bạn sẽ không bao giờ bị lẫn lộn. Tôi cho rằng phong cách còn quan trọng hơn chất giọng.”

Tuy nhấn mạnh về phong cách, không ai phủ nhận giọng nam đẹp, trầm ấm mặc dù quãng hơi hẹp. Có lẽ điểm hấp dẫn nhất ở Julio là sự trung thực và chất lượng nghệ thuật một nghệ sỹ thực thụ có thể truyền tải. Đơn cử như ca từ hóm hỉnh trong bản hit năm 1986, To all the girls I’ve loved before (Gửi tới tất cả các cô gái tôi từng yêu) song ca với Willie Nelson rất ăn nhập với sự lãng mạn, hào hoa và lối hát tự nhiên. Phải chăng đây là thông điệp của Julio Iglesias về những mối tình lãng mạn của một nghệ sỹ tài hoa ?

To all the girls I once caressed ; And may I say, I've held the best ; For helping me to grow, I owe a lot, I know ; To all the girls I've loved before ; The winds of change are always blowing ; And every time I tried to stay.

Gửi tới tất cả những cô gái tôi từng ôm ấp, đã giúp tôi khôn lớn từng ngày. Tôi biết mình còn nợ nhiều lắm với tất cả những cô gái tôi đã từng yêu. Nhưng con gió thay đổi vẫn đẩy tôi xa dần mỗi khi tôi muốn dừng lại.

Tai nạn xe hơi - Ngã rẽ cuộc đời

Ngẫu nhiên đưa Julio đến với âm nhạc không phải là giọng hát hay tình yêu nghệ thuật mà do tai nạn xe hơi khủng khiếp năm ông 19 tuổi. Bị liệt nửa người từ ngực trở xuống, một sinh viên ngành Luật như Julio phải từ bỏ ước mơ theo đuổi sự nghiệp cầu thủ.

Tuy nhiên, vụ tai nạn là ngã rẽ vĩ đại nhất cuộc đời Iglesias nhờ tác dụng trị liệu của âm nhạc cũng như ý chí kỷ luật. Khi Julio vất vả luyện tập để cử động cánh tay và ngón tay, y tá chăm sóc ông đã tặng một món quá quý giá: cây guitar cổ điển. Đó vừa là liệu pháp tâm lý cho chứng bệnh trầm cảm trên gường bệnh, đồng thời là phương tiện luyện tập ngón tay và bàn tay.

Lúc đầu, Julio chưa thể chơi được nhiều hợp âm (chord) do cử động ngón tay chậm, cả thảy chỉ có năm hoặc sáu hợp âm. Ít ai ngờ rằng vốn liếng hợp âm ít ỏi và giọng hát tự nhiên, trầm ấm lại đưa ông đến thành công rực rỡ trong làng âm nhạc thế giới. Album solo Yo Canto trình làng năm 1969 thành công rực rỡ đưa tên tuổi Julio được biết đến trên toàn thế giới. Thành công của album phản ảnh tính kỷ luật và bền bỉ của Julio khi vượt qua bệnh tật đến với âm nhạc.

Hát đơn ca đã khiến đốn tim hàng triệu fan nhưng nếu nghe Julio hát song ca thì tầm ảnh hưởng nhân lên gấp bội. Bản hit When you tell me you love me hát cùng Dolly Parton, cover lại của Diana Ross, cũng đưa lên tầm cao mới về khát vọng và sự thăng hoa trong tình yêu. Một ví dụ khác, bản nhạc Hey cũng xuất sắc về sự phối hợp khi song ca cùng hai giọng ca nữ Natasha và Julie trên sóng truyền hình Pháp thu hút lượng lớn khán giả. Giọng Julio dày và êm làm nền tảng chắc, đồng thời hòa quyện và tôn cao giọng nữ. Đó là một trong những lý do cơ bản khiến cho bản song ca của Julio nghe rất bắt tai và có độ ép phê lý tưởng.

Gần đây, Julio cũng xuất hiện nhiều trên các chương trình thưc tế với bản hit I want to know what love is hát cùng nữ ca sỹ Cynthia Brown. Bài này cũng đươc Mariah Carey cover nhưng cách Julio chọn bài và tính toán thì dễ thở hơn. Đây là ca khúc khó thể hiện với phần đầu tông nhạc rất trầm và điệp khúc được đẩy lên những nốt rất cao. Julio tính toán rất hợp lý khi ông hát quãng trầm đúng tông giọng nam để dư địa cho giọng nữ bay vút. Bài hát trở nên rất thanh toát và sâu lắng không kém gì bản gốc của nhóm Foreigner.

Cuộc đời và gia đình

Không chỉ nổi tiếng về âm nhạc, Julio có thể tự hào về gia tài con cái khi ông trải qua hai lần kết hôn chính thức với 8 người con. Mới đây, tòa án thành phố Valencia kết luận ông là người cha hoàn toàn xa lạ với đứa con rơi 44 tuổi, Javier Sanchez-Santos. Đây được coi như kết quả mối tình chớp nhoáng với vũ công người Bồ Đào Nha, Maria Santos vào năm 1975 khi ông vẫn sống chung với người vợ đầu tiên Isabel Preysler, MC truyền hình.

Julio chính thức nâng tổng số con lên 9 người và thêm một người vợ chưa được thừa nhận. Ông thổ lộ rằng cuộc đời nghệ sỹ lưu diễn thường xuyên không thể dành quá nhiều thời gian cho gia đình và con cái. Bù lại, một người cha kỷ luật như Julio Iglesias có thể làm là truyền cảm hứng cho những đứa con tự khám phá con đường riêng như Enrique hay Julio Junior rất thành công.

Nếu cuộc đời là một bản tình ca, thì bản tình ca của Julio rất trầm bổng, không đơn thuần là may mắn như ông từng khắc họa trong ca khúc My Way (cover lại của Frank Sinatra). Đó là phải nghị lực, tính kỷ luật của người đàn ông bên trong lớp vỏ đam mê một nghệ sỹ trên chặng đường nửa thế kỷ ca hát.

Yes, there were times, I'm sure you knew ; When I bit off more than I could chew ; But through it all, when there was doubt ; I ate it up and spit it out ; I faced it all and I stood tall ; And did it my way; I've loved, laughed and cried ; I've had my fill, my share of loosing

Có những thời điểm, chắc rằng bạn hiểu ; Khi tôi gánh vác nhiều trách nhiệm hơn tôi có thể ; Nhưng sau tất cả, kể cả những nghi ngờ ; Tôi vượt qua mọi khó khăn bất cứ khi nào nó xảy đến ; Tôi đối diện sự thật và luôn tự tin ; Tôi làm điều đó theo cách tôi muốn ; Tôi đã yêu, đã cười và khóc ; Tôi đã trải qua tất cả cảm xúc đời người.

(Theo CNN, AP News)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1412 Posted : Thursday, September 10, 2020 5:07:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageArt Sullivan từ nay "Vĩnh biệt người tình"

Tuấn Thảo - RFI
Nổi tiếng trong làng nhạc Pháp là một ca sĩ chuyên hát nhạc tình, Art Sullivan đã thành công rực rỡ trong suốt những năm 1970. Ca sĩ người Bỉ đã qua đời vào hôm 27/12/2019 ở tuổi 69 vì bệnh ung thư tuyến tụy, vào lúc ông đang có kế hoạch lưu diễn châu Âu vào năm tới để đánh dấu 50 năm sự nghiệp.

Tên thật là Marc Liénard van Lindt de Jeude, Art Sullivan sinh trưởng tại thủ đô Bruxelles (22/11/1950-27/12/2019) trong một gia đình quý tộc người Bỉ. Ông ngoại của Art Sullivan là Nam tước Guy d’Udekem, họ hàng với hoàng hậu vương quốc Bỉ Mathilde d’Udekem d’Acoz. Từ thời còn trẻ, ông đã có năng khiếu sáng tác, nhạc phẩm "Petite fille aux yeux bleus" (Cô bé với đôi mắt xanh) được ông viết vào năm 12 tuổi, thế nhưng ngoại hình điển trai chính là yếu tố thuyết phục nhà sản xuất người Bỉ Jacques Verdonck (lấy bút danh sáng tác là Jack Velt) lăng xê sự nghiệp của Art Sullivan, kể từ năm 1970 trở đi.

Trong quyển hồi ký mang tựa đề "Drôle de vie en chansons" do nhà xuất bản La Boîte à Pandore phát hành vào năm 2014, Art Sullivan cho biết ông vào nghề ca hát một cách tình cờ, "ngẫu nhiên". Thời niên thiếu, ông rất mê giọng ca của thần tượng nhạc trẻ Pháp Christophe, lần đầu tiên ông được nghe tình khúc Aline (Gọi tên người yêu, 1965) ông ước gì sáng tác được một tình khúc hay đến như vậy. Art Sullivan gặp thần tượng của mình hai lần vào năm 1967 và 1968. Ông đề nghị với nam danh ca người Pháp thành lập một câu lạc bộ người hâm mộ tiếng hát của Christophe tại Bỉ, có khả năng thu hút hàng ngàn thành viên.

Vào nghề vì mê thần tượng Christophe

Vào lúc ấy, Art Sullivan chỉ mới 18 tuổi và ông rất năng động trong việc quảng bá tên tuổi của Christophe thông qua câu lạc bộ các fan trẻ tuổi. Điều đó lọt vào tai của nhà sản xuất người Bỉ Jacques Verdonck và cũng là người phát hành các đĩa hát của Hervé Vilard trên thị trường Bỉ. Cơ duyên ấy thúc đẩy nhà sản xuất này hợp tác với Art Sullivan (sau một thời gian thành công trong việc quảng bá ban nhạc trẻ The New Inspiration đến từ thành phố Gand từ năm 1966 đến năm 1972).

Vào nghề ca hát từ đầu thập niên 1970, Art Sullivan đã nhanh chóng gặt hái thành công với hàng loạt ca khúc ăn khách. Từ năm 1971 đến năm 1978, cặp bài trùng Art Sullivan-Jack Velt đã ngự trị trên thị trường Tây Âu với những tình khúc như Ensemble, Petite fille aux yeux bleus, Adieu sois heureuse, Une larme d’amour, Donne donne moi, hay là Mourir ou Vivre...

Ban đầu thành danh ở Bỉ, giọng ca Art Sullivan sau đó ăn khách ở nước ngoài nhiều hơn là ở quê nhà, và điều đó buộc Art Sullivan phải xuất ngoại thường xuyên để đi lưu diễn hay để quảng bá cho mỗi lần ra mắt đĩa hát mới. Từ năm 1973, Art Sullivan trở thành một tên tuổi lớn ở Bồ Đào Nha, ngoài ra các bài hát của ông còn lập kỷ lục số bán tại các quốc gia châu Âu như Đức, Hà Lan, Ba Lan hay tại Nam Mỹ như Brazil và Achentina.

Nhiều phiên bản tiếng Việt "Adieu sois heureuse"

Trong gần một thập niên sự nghiệp, Art Sullivan đã bán hơn 10 triệu đĩa hát, các tuyển tập của ông phát hành sau này đều ăn khách tại các nước Đông Âu và Nam Mỹ, nơi ông có nhiều bài hát được phóng tác sang nhiều thứ tiếng. Còn trong tiếng Việt, bài hát nổi tiếng nhất của ông là nhạc phẩm "Adieu, sois heureuse". Trước năm 1975, tình khúc này từng được tác giả Nguyễn Duy Biên chuyển ngữ thành nhạc phẩm "Thôi ta xa nhau".

Hơn một thập niên sau đó ở hải ngoại, một lần nữa bài này được tác giả Lữ Liên phóng tác thành nhạc phẩm "Vĩnh biệt người tình". Một phiên bản thứ ba không rõ tác giả, có nội dung gần sát hơn với tựa đề nguyên tác là nhạc phẩm "Xin hạnh phúc cho em". Các ca sĩ như Trọng Nghĩa, Lê Toàn, Anh Tú, Trung Hành, Don Hồ đều đã từng ghi âm nhạc phẩm này.

Đang trên đà thành công, Art Sullivan lại quyết định lánh xa ánh đèn sân khấu, từ năm 1978 đến năm 1997. Ông tuyên bố giải nghệ với nhà sản xuất Jacques Verdonck, nhân một chuyến bay từ Bồ Đào Nha về Bỉ, cho dù đã biểu diễn thành công tại thủ đô Lisboa. Tuy giọng ca của ông lúc bấy giờ vẫn còn ăn khách, nhưng Art Sullivan lại quá chán nản, mệt mỏi với các vòng lưu diễn không ngừng của một người nghệ sĩ nay đây mai đó, không thể có được cho mình một đời sống riêng tư ổn định. Phong trào nhạc disco đang trỗi dậy cũng buộc nhiều ca sĩ hát tiếng Pháp chuyển qua khai thác dòng nhạc kích động trong khi Art Sullivan không hề thích loại nhạc này.

Đợt lưu diễn của các giọng ca lãng mạn

Nhìn lại, không ông cảm thấy tiếc nuối khi lấy quyết định giải nghệ trong lúc tên tuổi của mình còn chưa xuống dốc. Rút lui sân khấu ca hát, Art Sullivan chọn lập nghiệp ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1980, hoạt động trong nghề sản xuất chương trình video và truyền hình, chủ yếu nói về các hoàng gia châu Âu và các dòng dõi có tên tuổi, một lãnh vực mà ông khá thông thạo từ khi còn nhỏ do bản thân ông sinh ra trong một gia đình quý tộc.

Art Sullivan chỉ xuất hiện trở lại trong làng nhạc kể từ năm 2005 trở đi vào lúc đang rộ lên phong trào hoài niệm với các chương trình biểu diễn tập hợp giới nghệ sĩ nổi tiếng vài thập niên trước, tiêu biểu nhất là vòng lưu diễn "Tournée Romantique" gồm các nghệ sĩ chuyên hát nhạc trữ tình lãng mạn. Ông cũng cho ra mắt ba đĩa hát trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2015. Tập nhạc cuối cùng mang tựa đề "Complainte" được ông ghi âm vào mùa xuân năm 2018 để tưởng nhớ cái chết của người bạn đời Johann Lautenshutz. Đĩa nhạc này được thực hiện với sự hợp tác của nhà sản xuất kiêm tác giả Jack Velt (nghệ danh của Jacques Verdonck).

Theo lời ông Marc Pasteger, chủ bút của phụ trang văn hóa Soir Mag, Art Sullivan đã ra đi quá sớm để thực hiện ước mơ được ông ấp ủ từ nhiều năm qua, thực hiện trong năm 2020, một vòng lưu diễn lớn để kỷ niệm 50 năm sự nghiệp ca hát cũng như ăn mừng sinh nhật lần thứ 70 trên sân khấu. Giới hâm mộ không ngờ rằng ông lại ra đi đột ngột như vậy. Giọng ca lãng mạn thưở nào Art Sullivan giờ đây chỉ còn một mình, từ nay vĩnh biệt người tình.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1413 Posted : Friday, September 11, 2020 1:30:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Các nhà hát lớn chuẩn bị đón khách trở lại

Tuấn Thảo - RFI - 10/09/2020
Dịch Covid-19 đã buộc hầu hết các nhà hát lớn trên thế giới phải ngưng hoạt động kể từ tháng 03/2020. Sau hơn 6 tháng đóng cửa, khá nhiều nhà hát trứ danh từ Paris, Vienna, Venise, Berlin hay Milano đều chuẩn bị mở lại để tiếp đón khán giả. Do bối cảnh kinh tế không mấy thuận lợi, đa số các nhà hát lớn đều phải đa dạng hóa chương trình sinh hoạt để tạo thêm nguồn thu nhập.

Theo thông lệ, tháng 9 mùa tựu trường cũng là thời điểm khởi động lại mùa văn hóa tại các quốc gia phía Bắc bán cầu. Nhưng năm nay do dịch Covid-19, mùa văn hóa được khai trương trong một bối cảnh hết sức đặc biệt : các sinh hoạt giải trí, nghệ thuật rất cần thiết cho cuộc sống như theo tuyên bố của thần tượng ca nhạc và điện ảnh người Pháp Vanessa Paradis nhân dịp khai mạc liên hoan phim Mỹ tại Deauville, tuy nhiên nhiều dấu hiệu cho thấy là khán giả tại nhiều quốc giavẫn chưa vội trở lại một cách đông đảo tại các rạp chiếu phim hay tại các nhà hát lớn. Tình trạng đó buộc các ban giám đốc điều hành phải lên kế hoạch ‘‘cầm cự’’ ít nhất là cho đến cuối năm 2020, thậm chí cho tới đầu mùa xuân năm 2021.

Trong tuần này, nhà hát lớn Bolchoi đã mở cửa trở lại tại thủ đô nước Nga. Tác phẩm được chọn trong đêm khai mạc là vở kịch opera ‘‘Don Carlos’’ của Verdi với giọng ca soprano người Nga mang quốc tịch Áo Anna Netrebko. Thông thường, nhà hát Bolchoi có thể tiếp đón cùng lúc 1.800 khán giả. Tuy số chỗ ngồi mùa thu năm nay đã được hạn chế ở mức 900 để tôn trọng các quy định về giãn cách xã hội, nhưng số khách tham dự đêm khai mạc cũng chưa vượt qua ngưỡng 500 người.

Doanh thu trực tiếp từ các buổi biểu diễn cộng thêm với các khoản tài trợ của chính phủ Nga, vẫn chưa đủ để giúp cho đoàn Bolchoi, tựa như một con thuyền lớn vượt qua giông bão tài chính. Trước mắt, ban giám đốc Bolchoi phải tìm thêm các nguồn tài trợ tư nhân, đồng thời thỏa thuận với các kênh truyền thông nhằm phổ biến rộng rãi hơn các sản phẩm văn hóa có gắn thương hiệu ‘‘Bolchoi’’. Trong chiều hướng đó, Bolchoi đã tăng cường hợp tác với chuỗi rạp hát Pháp Pathé Gaumont để giới thiệu các vở múa ballet cũng như tác phẩm opera tại nhiều rạp chiếu phim ở các nước Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan và Pháp.

Các suất phim dành để công chiếu các vở ballet kinh điển bắt đầu vào tháng 10 với vở múa ‘‘Romeo & Juliette’’ của nhà biên đạo Alexei Ratmansky dựa theo tác phẩm của văn hào Shakespeare. Tháng 11 được dành cho vở múa ‘‘Trà Hoa Nữ’’ (La Dame aux Camélias) của nhà văn Alexandre Dumas con, qua bản phóng tác của nhà biên đạo múa lừng danh người Mỹ John Neumeier, giám đốc của đoàn múa ballet Hamburg. Tháng 12 với mùa lễ cuối năm, kết thúc chương trình với vở múa hàn lâm ‘‘Kẹp Hạt Dẻ’’ (Casse Noisette) phiên bản của nhà soạn nhạc thuộc trường phái lãng mạn Đức Ersnt Theodor Hoffman, khác hẳn với phiên bản của tác giả Tchaikovsky tại nhà hát Mariisnky ở thành phố Saint Petersburg.

Một cách tương tự trong tuần này tại Pháp, Đoàn kịch quốc gia Opéra de Paris vừa khai mạc mùa công chiếu trên màn ảnh lớn các tác phẩm bao gồm các vở múa ballet cũng như các vở kịch opera. Thông qua thỏa thuận hợp tác với chuỗi rạp hát UGC của Pháp, đoàn kịch quốc gia giới thiệu vào hôm nay (10/09/2020) tác phẩm ‘‘Manon’’ của Jules Massenet. Sau đó đến lượt trình chiếu trên màn ảnh lớn của các rạp xinê, vở kịch opera ‘‘Aida’’ của Giuseppe Verdi, vở kịch ‘‘Faust’’ của Gounod, vở múa ballet đương đại ‘‘Le Parc’’ của nhà biên đạo múa người Pháp Angelin Preljocaj, hay là vở múa cổ điển ‘‘La Dame de Pique’’ (Queen of Spades / Con Đầm Bích) của Tchaikovsky dựa theo truyện ngắn của Alexandre Pouchkine.

Điểm đáng ghi nhận là các tác phẩm được giới thiệu lần này tại các rạp chiếu phim đều là những tác phẩm mới, trong khi các vở múa hay vở kịch chiếu miễn phí trong thời kỳ phong tỏa chủ yếu là tác phẩm cũ. Trước mắt, việc công chiếu trực tiếp các tác phẩm này chủ yếu là để đa dạng hóa các kênh phân phối, việc bán vé vào rạp chiếu phim hay là đăng ký dịch vụ xem opera hay múa ballet trực tuyến đều có thể tạo thêm nguồn doanh thu để hỗ trợ các chương trình biểu diễn trực tiếp trên sân khấu của hai nhà hát lớn tại thủ đô Paris.

Theo kế hoạch, nhà hát Opéra Garnier (dành cho múa ballet) dự trù mở lại vào đầu mùa thu với vở múa khai mạc mùa ballet qua việc ra mắt các diễn viên ngôi sao, đồng thời giới thiệu các tác phẩm chọn lọc của thần tượng Rudolf Nureyev. Còn nhà hát Opéra Bastille (dành cho kịch opéra) chính thức mở lại vào cuối tháng 10/2020 với kiệt tác ‘‘La Traviata’’ của Verdi. Cả tháng trước đó, sân khấu này được dành cho các buổi hoà tấu hay biểu diễn nhạc cổ điển, trong đó quan trọng nhất vẫn là đêm nhạc Mozart, ngoài bản giao hưởng số 21, còn giới thiệu xen kẻ những đoạn hay nhất trích từ hơn 55 khúc giao hưởng của thiên tài người Áo.

Trong suốt thời gian phong tỏa, Đoàn kịch quốc gia Opéra de Paris đã bị thất thu khoảng 22 triệu euro trong khi đoàn này cần đến 40 triệu euro hàng năm để tài trợ hoạt động cho hai nhà hát lớn là Opéra Garnier và Opéra Bastille. Cho dù đã cắt giảm nhiều chi phí kể cả việc rút gọn chương trình biểu diễn, tăng thêm hợp tác với các mạng phim trực tuyến, phân phối qua các suất chiếu phim, nhưng đoàn Opéra de Paris vẫn đứng trước một bài toán nan giải : làm thế nào để duy trì việc làm của 1.700 nhân viên, trong khi đoàn Opéra de Paris đã mất hơn một nửa doanh thu do dịch Covid-19. Các khoản tài trợ của chính phủ Pháp (2 tỷ euro cho ngành văn hóa) có thể giúp cho tân giám đốc của đoàn kịch là Alexander Neef (45 tuổi người Đức) buộc phải nhậm chức sớm hơn, vào tháng 09/2020 thay vì đầu năm 2021 để lèo lái con thuyền qua các đợt sóng lớn.

Hầu hết các ban giám đốc của nhà hát quốc gia Staatsoper Unter den Linden tại Berlin, Teatro alla Scala tại Milano, Royal Opera House tại Luân Đôn, Staatsoper de Vienna tại Áo, Teatro de Fenice tại Venise đều đang trông chờ vào các nguồn tài trợ (bên cạnh thành phần khán giả) để có thể đạt được một mức thu nhập khả quan từ đây cho tới cuối năm, tạo điều kiện cho các nhà hát lớn sớm phục hồi. Một kịch bản lạc quan nhưng còn hơi xa vời đối với Metropolitan tại New York, ban giám đốc nhà hát lớn này đã dứt khoát quyết định chỉ mở cửa đón khách trở lại vào ngày 31/12/2020.Edited by user Friday, September 11, 2020 1:31:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1414 Posted : Saturday, September 12, 2020 2:02:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Pháp xuất khẩu nhiều sản phẩm điện ảnh, truyền hình

Tuấn Thảo - RFI - 11/09/2020
Phim hoạt hình, phim tài liệu và phim truyền hình nhiều tập. Theo thứ tự, đó là những sản phẩm truyền thông của Pháp được xuất khẩu mạnh trong năm qua. Các nước Âu Mỹ vẫn là những khách hàng quen thuộc của Pháp, bên cạnh đó sự phát triển của các mạng dịch vụ trực tuyến cũng giúp cho các chương trình truyền hình Pháp chinh phục thêm khán giả ở những châu lục khác.

Theo bản báo cáo thường niên do cơ quan TV France International (TVFI) và Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC) công bố hồi đầu tuần, nước Pháp đã xuất khẩu mạnh các sản phẩm điện ảnh và truyền hình trong năm qua. Đây là lần thứ ba, ngành thính thị ở Pháp bội thu nhờ bán sản phẩm trên thị trường quốc tế : 325 triệu euro trong năm 2019 (tức tăng 18% so với năm trước), 325 triệu rưỡi euro trong năm 2017. Mức thấp nhất là vào năm 2018 với 278 triệu, trong khi năm kỷ lục vẫn là năm 2016 với hơn 336 triệu euro.

Về đầu trên danh sách các sản phẩm ăn khách nhất vẫn là thể loại phim hoạt hình, với mức doanh thu cao tới 77 triệu rưỡi euro. Trong vòng nhiều năm liền, các hãng phim hoạt hình Pháp tiếp tục tỏa sáng trên thị trường quốc tế. Với lối tiếp cận cũng như nhãn quan khác hẳn với tập đoàn Disney của Mỹ, Ghibli Geneon hay Toei Animation của Nhật, ngành hoạt hình Pháp với hơn 130 công ty lớn nhỏ nhờ lối sáng tạo phong phú đa dạng, đã biết đi ngược lại với những kiểu mẫu nhất định hay công thức rập khuôn.

Nhiều tựa phim hoạt họa đã trở nên quen thuộc với thành phần khán giả tí hon tại nhiều châu lục như hai chú thỏ con ‘‘Molang & Simon’’, chuyến phiêu lưu của Bọ rùa và Mèo đen ‘‘Ladybug & Chat Noir’’, hay là câu chuyện ‘‘PyjaMasques’’ của Yoyo, Gluglu và Bibou có khả năng biến thành ba siêu anh hùng tí hon khi bận bộ đồ ngủ pyjama vào lúc nửa đêm ….. Thế giới tưởng tượng của các nhân vật dễ thương dành cho con nít ấy lại trở thành những thương hiệu ăn khách, hái ra tiền với hàng loạt ‘‘fan nhí’’ do được phổ biến hàng ngày trên các kênh tivi chuyên chiếu phim hoạt họa dành cho thiếu nhi.

Phim hoạt hình không chỉ ăn khách dưới dạng nhiều tập chiếu trên kênh truyền hình, mà còn trở thành những dự án có tầm vóc khi được phóng tác dưới hình thức phim lẻ, dành cho màn ảnh lớn. Đó là trường hợp của bộ phim hoạt hình Yakari, của hai đạo diễn Xavier Giacometti và Tony Genkel, dựa theo bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên. Nhân vật cậu bé da đỏ Yakari đã ra đời cách đây nửa thế kỷ dưới hai ngòi bút Thụy Sĩ Derib & Job. Bộ truyện này gồm tổng cộng 40 tập đã bán được hơn 5 triệu bản trên thế giới và từng đoạt giải thưởng lớn nhân hai kỳ liên hoan truyện tranh Angoulême vào năm 1982 và năm 2006. Do bộ truyện Yakari từng được dịch sang 23 thứ tiếng, cho nên nhân vật này rất quen thuộc với khán giả châu Âu, chẳng hạn như ở Đức, Yakarki từng được chuyển thể lên sân khấu thành vở nhạc kịch ‘‘Yakari, Freunde fürs Leben’’ (Suốt đời làm bạn).

Nay được phóng tác thành phim truyện dành cho màn ảnh lớn vào mùa hè năm 2020, tác phẩm này do ba nước Đức, Bỉ và Pháp hợp tác sản xuất, với sự tham gia của Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC). Nội dung bộ phim dựa vào tập truyện tranh đầu tiên khi Yakari cưỡi ngựa hoang mustang và khám phá ra tài năng thiên phú của mình, đó là nói chuyện và hiểu được các loài thú vật. Tuy ra đời cách đây 50 năm, nhưng nhân vật Yakari hơn bao giờ hết, lại có thông điệp gần gũi với những mối quan tâm trong xã hội thời nay qua các chủ đề như bảo vệ các loài động vật hoang dã, khám phá nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên qua góc nhìn vừa tầm của một chú bé da đỏ.

Thành công không kém là thể loại phim tài liệu của Pháp với doanh thu xuất khẩu tăng đến hơn 47 triệu euro trong năm 2019, tức đã tăng 40% so với cùng thời kỳ năm 2018. Theo cơ quan TV France International (TVFI), công ty chuyên quảng bá các chương trình của Pháp ở nước ngoài, phim tài liệu của Pháp tiếp tục thu hút nhiều khách hàng cũng như giới bỏ vốn đầu tư, thông qua các thỏa thuận hợp tác sản xuất để giành lấy quyền ưu tiên phân phối cho các thị trường của từng châu lục. Nhìn chung, khách hàng mua phim tài liệu của Pháp đặc biệt yêu chuộng dòng phim lịch sử, di sản, kiến trúc. Các bộ phim tài liệu dưới dạng trinh thám hình sự hay điều tra của ngành tư pháp cũng rất ăn khách, đưa khán giả vào thế giới của các nhân chứng trong các vụ án động trời, hay là theo dõi câu chuyện các tội phạm bị kết án tù chung thân một cách ‘‘oan uổng’’.

Khán giả ghiền xem thể loại hình sự, hẳn chắc đã từng nghe tới loạt phim gồm 5 tập phim tài liệu‘‘World’s Most Wanted’’ do hai hãng phim tài liệu của Pháp hợp tác sản xuất với mạng Netflix, đưa khán giả lần theo vết tích của những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới. Sự thành công của loạt phim này một lần nữa công nhận xu hướng thịnh hành trong ngành làm phim tài liệu ở Pháp hiện nay. Tài liệu hình sự là một một trong những sản phẩm bán chạy nhất vào lúc nhiều quốc gia có thêm kênh truyền hình (theo mô hình của Mỹ) dành riêng cho thể loại này.

Cuối cùng trên bảng xếp hạng, tuy không ăn khách bằng hai thể loại hoạt hình và tài liệu, nhưng các bộ phim truyện của Pháp dưới dạng phim lẻ hay phim bộ cũng đạt tới một mức doanh thu khả quan là 46 triệu rưỡi euro trong năm 2019, và như vậy xấp xỉ mức xuất khẩu của dòng phim tài liệu. Theo cơ quan TVFI chuyên quảng bá các chương trình của Pháp trên thị trường quốc tế, các kênh truyền hình Pháp không ngần ngại mở lại hợp tác với các hãng phim lớn để hoàn tất các dự án quan trọng trong năm 2021.

Tuy nhiên, tình hình của dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến cả hai ngành điện ảnh và truyền hình Pháp, buộc các nhà sản xuất phải chọn lựa những dự án khả thi nhất, vào lúc doanh thu đến từ việc khai thác trực tiếp hay bán tác quyền đang sụt giảm.

Giới chuyên ngành vẫn hy vọng rằng Pháp tiếp tục cho ra đời những dự án xuất sắc tương tự như ‘‘Dix pour Cent’’ (Call My Agent trong tiếng Anh) hay là ‘‘Le Bureau des Légendes’’ tên gọi của Văn phòng mật vụ trong Tổng cục An ninh Đối ngoại của Pháp, cũng như bộ phim truyền hình nhiều tập ‘‘Léna, rêve d’étoile’’ giấc mơ của một diễn viên múa trở thành ngôi sao ballet (tựa tiếng Anh là ‘‘Find Me in Paris’’) đều là những sản phẩm ăn khách ở nước ngoài. Có như vậy, giới sản xuất phim truyền hình Pháp mới hy vọng tìm lại mức xuất khẩu kỷ lục lên tới 63,7 triệu euro trong năm 2017.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1415 Posted : Sunday, September 13, 2020 2:35:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageLady Gaga - Tắc kè hoa âm nhạc

Gia Trình - RFI - 12/09/2020
Lady Gaga là ngôi sao gây ấn tượng mạnh mẽ nhất giải MTV Awards năm 2020 với ca khúc Rain On Me. Không chỉ gây chú ý về thời trang khẩu trang trong đại dịch virus corona, điểm cộng lớn nhất cho Lady Gaga là sức sáng tạo không mệt mỏi.

Ca sỹ Poker Face luôn tìm cách gây sốc với thời trang dị thường, âm nhạc biến hóa, sexy hết mức như chú tắc kè hoa.

Hết thời kỳ gây sốc khán giả

Sau hơn một thập kỷ nổi tiếng, Lady Gaga từng gây sốc với thế giới giải trí bằng chiếc váy làm từ thịt tươi sống. Trong cuộc phỏng vấn với MC Truyền hình Oprah Winfrey, ca sỹ sinh năm 1986 nói rằng “Quá khứ là điều tôi thích thú. Đó là một phần trong hình thức nghệ thuật của tôi, mặc dù nó khá siêu thực với nhiều khán giả.”

Trở lại với album mới Chromatica năm 2020, Lady Gaga xuất hiện với mái tóc hồng rực sáng và những bản nhạc dance/pop quen thuộc. Tuy nhiên, gây sốc cho khán giả không phải là mục tiêu chủ đạo của Gaga mà giờ đây trọng tâm sự chú ý phải là âm nhạc. Theo chia sẻ của Gaga, việc gây sốc nhằm hướng sự chú ý của khán giả về những tổn thương tinh thần và thể chất mà nữ ca sỹ đã phải vượt qua trong thời gian dài.

Ít người để ý rằng Lady Gaga từng bị hãm hiếp liên tục năm 19 tuổi và bị hội chứng PTSD (rối loạn tâm sinh lý gây ra do tai nạn đó). Đau đớn về tinh thần kéo theo sự hành hạ về thể xác, Gaga từng chia sẻ như vậy khi cô mất kiểm soát trong cơn đau ám ảnh kéo dài. Vì vậy, cô là người đấu tranh cho phong trào #MeToo, chống quấy rối tình dục nhưng không tiết lộ thông tin về thủ phạm. Ngoài ra, triết lý âm nhạc mà cô hướng đến chính là nữ quyền, sự tự do, tình yêu. Điều này không nằm ngoài chủ đề của album mới Chromatica mang màu sắc vui vẻ, dễ nghe nhưng lại ẩn chứa cảm xúc sâu lắng. Elton John là giọng nam duy nhất xuất hiện trong album đầy chất nữ tính.

Nguồn năng lượng sáng tạo dồi dào

Từ năm 2008 đến nay, cứ trung bình 2 năm, Gaga trình làng một album mới. Để làm được điều đó, không đơn giản với bất cứ nghệ sỹ nào nếu thiếu vắng sức khỏe thể chất và tinh thần sáng tạo. Gaga làm được việc phi thường đó nhờ tài năng và kho năng lượng sáng tạo chưa bao giờ cạn.

Không chỉ vậy, cô còn chứng tỏ mình là một tắc kè hoa trong âm nhạc nhờ phổ âm nhạc rộng lớn, đủ sức phiêu lưu trong nhiều thể loại. Từ Jazz, Dance, Pop, Soul, R&B, Rock, Disco, Lady Gaga đều có thể biểu diễn phiêu ngang ngửa trên các sân khấu ca nhạc lớn. Hơn thế nữa, tên của cô luôn được xướng lên đầu tiên trong các chương trình live concert ghi nhận đóng góp nghệ thuật các tên tuổi lớn như Elton John, Sting, Steve Wonder hay lễ trao giải Oscar năm 2015.

Gaga có thể làm mới một ca khúc với màu sắc riêng mà vẫn giữ nguyên được chất của tác phẩm. Khán giả không quá xa lạ với hình ảnh cô vừa chơi piano, hay guitar vừa hát tạo nên dấu ấn riêng của một nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp. Đa dạng về phong cách là thế mạnh của Lady Gaga, vì thế, mức độ lan tỏa của ngôi sao ca nhạc này rất sâu rộng.

Sự ra đời của Chromatica cũng gây bất ngờ khi Gaga chọn dance/pop, disco để quay trở lại sân khấu năm 2020. Hai năm trước, cô đã gây ra “tâm bão” sự chú ý với diễn xuất trong phim ca nhạc A Star is born năm 2018. Ngoài chuyện phim giả tình thật với nam tài tử Bradley Cooper, Gaga được khen ngợi diễn xuất trong phim cũng như chất lượng âm nhạc do chính cô sáng tác. Trong lịch sử âm nhạc hiện đại, hiếm có ca sỹ nào tỏa sáng trên cả phim ảnh và âm nhạc, chưa nói đến bị chê tơi tả khi lấn sân sang phim ảnh. Ngoại trừ hai ngôi sao kỳ cựu Barbara Streisand và Cher từng đoạt giải Oscar diễn xuất lẫn giải Grammy cho âm nhạc.

Liệu lịch sử có sang trang mới với Lady Gaga không khi cô chứng tỏ sự bén duyên với cả hai miền đất hứa là âm nhạc và điện ảnh ? Khác với chất dance/pop trong Chromatica, album A star is born đậm đặc chất pop ballad với bản song ca mùi mẫn và tình tứ với Bradley, diễn viễn chính của phim. Khán giả không còn thấy một Gaga nổi loạn như trong Poker Face hay Bad Romance trong soundtrack nhạc phim. Thay vào đó, sự phức tạp nội tâm và tầng lớp cảm xúc đan xen thăng hoa trong giai điệu trầm buồn hơi pha chút country, pop/soul.

Ảnh hưởng của Madonna và David Bowie

Âm nhạc của Gaga ảnh hưởng từ rất nhiều nghệ sỹ thập niên 80 như Michael Jackson, Stevie Wonder nhưng rõ nét nhất là Madonna và ngôi sao nhạc rock David Bowie. So với Madonna, Gaga tìm cách làm mới rất đặc thù, mang bản sắc riêng cả về góc độ âm nhạc lẫn hình ảnh gây sốc. Nếu Madonna chủ yếu khai thác góc độ tôn giáo và tình dục, thì Lady Gaga tham vọng hơn thế. Cô hướng sự chú ý của dư luận vào các đề tài như tiền bạc, nghiện ngập, sự tự do, chủ nghĩa cá nhân, nữ quyền.

Đối với thần tượng rocker David Bowie, khán giả dễ nhận thấy cô học hỏi sự sáng tạo, cách tân hình ảnh cũng như lối tô vẽ khuôn mặt giống Bowie. Nhờ phổ âm nhạc rộng, cô nhảy sang cả jazz khi chọn song ca với Tonny Bennett thay vì chỉ chọn bạn biểu diễn truyền thống như Elton John trong thể loại pop/rock.

Gaga như khối rubic đa diện nhiều màu, khi khản giả càng xoay thì sự bất ngờ càng tiến xa hơn. Không ai phủ nhận được khát khao cống hiến cho nghệ thuật cũng như sự tìm tòi mới mẻ của nữ nghệ sỹ tắc kè hoa này.

(Theo Variety, Billboards)

Edited by user Sunday, September 13, 2020 2:38:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1416 Posted : Monday, September 14, 2020 5:39:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Âm thanh yêu đời của nhóm Bon Entendeur

Tuấn Thảo - RFI
Lần đầu tiên nghe qua các bản hoà âm của nhóm Bon Entendeur, ta có thể tưởng lầm rằng họ là những nhạc sĩ thuộc lứa tuổi cao niên, chủ yếu cũng vì các bài hát được họ ghi âm lại đều là những giai điệu xưa, đa phần là của thập niên 1960. Nào ngờ đâu, họ vẫn còn khá trẻ, ba thành viên của nhóm chỉ mới ở độ tuổi 26,27.

Được thành lập cách đây 8 năm, ban nhạc Bon Entendeur gồm ba thành viên ngoài đời là bạn thân. Nicolas Boisseleau, Arnaud Bonet và Pierre Della Monica từng gặp nhau vào năm 2005 tại thành phố Aix-en-Provence. Họ chơi thân với nhau vì cả ba đều có cùng một sở thích : dày công sưu tầm nhạc xưa trên mạng internet và rồi hoà âm lại qua phần mềm vi tính để tạo thành những bản remix khác thường mới lạ. Nhóm Bon Entendeur chủ yếu tập trung vào việc hòa âm lại các bản nhạc ăn khách nhiều thập niên trước trong làng nhạc Pháp.

Các giai điệu xưa, tưởng chừng như đã quên hẳn, nay bỗng nhiên tìm lại một sức sống mãnh liệt. Đó là trường hợp của "L'amour l'amour l'amour" do cặp bài trùng Jack Arel và Yves Stéphane sáng tác vào năm 1963 cho nam ca sĩ Marcel Mouloudji (đĩa nhựa Vogue 45 vòng). Theo hãng đĩa Sony Music, phiên bản này đã giúp cho bài hát ăn khách trở lại, hơn nửa thế kỷ sau ngày ra đời. Do giai điệu cũng được dùng làm nhạc nền phim quảng cáo, cho nên trong thời gian gần đây, khán giả ở Pháp khó thể nào mà không nghe nhạc phẩm này mỗi lần xem truyền hình.

Hiện tượng mới của phong trào French Touch

Trong việc sử dụng phần mềm của máy vi tính để tạo ra những bản remix khác lạ, hầu hết các tay DeeJay hoà âm chuyên nghiệp đều làm như vậy, thế nhưng nhóm Bon Entendeur lại tạo ra được một nét gì đó khá độc đáo cho riêng mình, khi kết hợp thêm giọng nói của các nhân vật nổi tiếng với một nền nhạc âm thanh điện tử trau chuốt lọt tai (qua các chương trình hoà âm dài dưới dạng mixtape). Giọng nói ở đây có thể là phần trích đoạn từ các bài phỏng vấn, lời thoại quen thuộc trong bộ phim kinh điển hay các đoạn văn qua cách đọc của các diễn viên nổi tiếng.

Cũng như bài diễn văn của mục sư Martin Luther King hay của cựu tổng thống Obama từng được minh hoạ bằng âm thanh tiếng nhạc, nhóm Bon Entendeur đã dùng cách này để thực hiện các bản hòa âm với giọng nói của các nhân vật nổi tiếng trong đó có các diễn viên Jeanne Moreau, Nathalie Baye, Jean Paul Belmondo, Gérard Dépardieu hay Jean Dujardin, cựu cầu thủ bóng đá Éric Cantona, nhà làm bánh ngọt Pierre Hermé, trong giới chính khách có bà cựu bộ trưởng Simone Veil hay cố tổng thống Jacques Chirac ….. Gần đây hơn, nhóm này đã hợp tác với các tên tuổi như nhà báo Patrick Poivre d'Arvor, nhạc sĩ Oxmo Puccino, diễn viên Pierre Niney và họ trở thành một hiện tượng đáng chú ý trong phong trào nhạc điện tử French Touch.

Khi mới vào nghề hòa âm, cả ba thành viên nhóm Bon Entendeur đã đơn thuần phổ biến các bản phối của họ trên kênh YouTube cá nhân, nhưng rốt cuộc bị chặn lại vì lý do tác quyền. Nhóm này chuyển sang các mạng khác để thực hiện các blog âm nhạc (như mạng SoundCloud hay SquareSpace). Cả nhóm thích sưu tầm dòng nhạc xưa trước hết có lẽ là để tránh rắc rối về mặt tác quyền. Khi bắt đầu thành công trên mạng, (video của họ thu hút gần 50 triệu lượt người xem) nhóm này mới mở rộng sự hợp tác với nhiều nghệ sĩ khác và việc xin khai thác bài hát xưa với người nắm giữ tác quyền cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chuyến đi "Khứ Hồi" trong thời gian

Nhóm Bon Entendeur thành danh từ năm 2016 trở đi, khi các bản hòa âm của họ bắt đầu được phổ biến rộng rãi trên các mạng âm nhạc trực tuyến. Các thành viên trong nhóm dung hòa công việc thường ngày (họ làm việc trong ngành truyền thông và mạng tin học) với chương trình biểu diễn tại các liên hoan nhạc điện tử như ‘‘Calvi on the Rocks’’ hay là ‘‘Big Festival in Biarritz’’ tại Pháp. Đồng thời, nhóm cũng thường đi biểu diễn hoà âm ở nước ngoài cho các cộng đồng Pháp kiều tại Montréal và Luân Đôn.

Trên đà thành công, nhóm Bon Entendeur trình làng album đầu tay vào cuối năm 2019. Mang tựa đề ‘‘Aller-Retour’’, tuyển tập này gồm 14 ca khúc nổi tiếng hòa âm lại và đúng như tên gọi của nó, album đưa người nghe thực hiện một chuyến đi ‘‘khứ hồi’’ xuyên qua bốn mùa, ngược dòng năm tháng. Thời gian tựa như một sân chơi đủ rộng lớn, để cho ba thành viên nghịch đùa, nhào nặn âm thanh một cách tinh ranh láu lỉnh.

Lối hoà âm của Bon Entendeur luôn tươi tắn, trong sáng vì theo lời của nhóm bạn trẻ, họ không mang tâm trạng của những kẻ chạnh lòng lưu luyến hoài niệm theo kiểu ‘‘bao giờ cho đến ngày xưa’’. Ngược lại, họ rất thích dòng nhạc của những thập niên trước, trong cách nắm bắt những cảm xúc tức thời, thể hiện những khoảnh khắc yêu đời trong niềm lạc quan tuyệt vời.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1417 Posted : Tuesday, September 15, 2020 5:00:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageTỉ người trên trái đất
Còn khốn khổ hơn mình
Thôi thì ta cúi xuống
Cùng nỗi buồn chúng sinh

Em cũng khác gì đâu
Khi đời đang nhức nhối
Ta nâng mấy chén sầu
Uống nghe mùa hấp hối

Ta bốn mùa chết tiệt
Quái gở với tai ương
Em bốn mùa mải miết
Buộc sợi tình yêu thương

Chúa cũng đau man dại
Chịu nhục hình đóng đinh
Thì biển khổ mênh mông
Chẳng dìm ta chết được!

Cái chết luôn báo trước
Cái chết đẹp bất ngờ
Cái chết như hẹn ước
Chết như tình với thơ!

Ta chẳng ngại bỏ đời
Em cũng đâu hoảng sợ
Tuổi trời cho rụng rơi
Đâu có gì bỡ ngỡ!

Ta nhớ em ta gọi
Em nhớ ta em buồn
Trái tim mình yếu đuối
Vì còn nhớ nhau luôn!

Phong Cầm

P/S viết tiếp vẫn được và muốm chen thêm tình hình thế sự vô nhưng thôi! Cứ vậy cho mềm.

FB - 14/09/2020

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1418 Posted : Wednesday, September 16, 2020 5:54:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Covid-19: Ngày Di Sản Châu Âu bị xáo trộn


Tuấn Thảo - RFI - 15/09/2020
Theo thông lệ, Ngày Di Sản Châu Âu thường được tổ chức vào hai ngày cuối tuần vào tháng 9 hàng năm. Do bộ Văn hóa Pháp thành lập vào năm 1984, chương trình này cho phép công chúng vào thăm các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, mà ngày thường không tiếp đón khách tham quan. Năm nay, dịch Covid-19 đã làm xáo trộn toàn bộ chương trình sinh hoạt dự trù trong hai ngày 19/09 và 20/09/2020.

Hàng năm, Ngày Di Sản Châu Âu thu hút từ 10 đến 12 lượt khách thăm viếng. Các di sản kiến trúc được người Pháp đặc biệt yêu chuộng vẫn là các cơ sở hành chính cấp quốc gia, chẳng hạn như Phủ Tổng Thống Élysée, Phủ Thủ Tướng Matignon, Trụ sở Quốc Hội Palais Bourbon ….. các dinh thự này chỉ mở cửa cho công chúng vào viếng thăm miễn phí trong hai ngày mà thôi. Thế nhưng năm nay, mãi đến giờ phút chót, Bộ Văn Hóa Pháp mới thông báo các công trình nào sẽ mở cửa toàn bộ hay chỉ hoạt động bán phần, đi kèm với các quy định đặc biệt cũng như các điều kiện tiếp đón công chúng.

Trước mắt, do số ca lây nhiễm virus cornona đang có chiều hướng tăng mạnh trở lại, cho nên nhiều thành phố đã đơn thuần thông báo hủy bỏ chương trình sinh hoạt trong khuôn khổ Ngày Di Sản Châu Âu lần thứ 37. Trong số các vùng đông dân cư, Nice ở miền Nam nước Pháp là thành phố đi đầu, kế theo sau là thành phố Bordeaux. Thành phố này chẳng những hủy bỏ hai Ngày Di Sản 19/09 và 20/09 mà còn cấm tụ họp (hơn 10 người) trên đường phố cũng như trong công viên. Các sinh hoạt lễ lạc dù là trong khuôn khổ gia đình như đám cưới, sinh nhật, họp mặt sinh viên, khiêu vũ ngoài trời, liên hoan buổi tối, quán nhạc vỉa hè hay uống rượu ngoài phố đều hoàn toàn bị cấm và việc đeo khẩu trang trở nên bắt buộc ở khắp nơi.

Trước các quy định nghiêm ngặt, việc duy trì Ngày Di Sản và như vậy để cho công chúng tụ họp, xếp hàng để vào thăm các công trình hoàn toàn phản tác dụng. Hai thành phố Marseille và Montpellier cũng vừa hủy bỏ sự kiện văn hóa này, trong bối cảnh các biện pháp phòng dịch ngày càng trở nên gắt gao. Thành phố Reims tạm thời đóng cửa các di sản văn hóa, kể cả tòa tháp chuông của Nhà Thờ Đức Bà Reims, một trong những kiệt tác của dòng kiến trúc gothic.

Theo danh sách của bộ Văn Hóa Pháp, hiện giờ vẫn có hơn 10.000 địa điểm đã công bố tham gia vào chương trình Ngày Di Sản Châu Âu năm nay, tức tương đương với hai phần ba so với năm ngoái. Trong năm 2019, 15.500 cơ sở và di sản đã mở cửa đón khách thăm viếng, giúp cho Ngày Di Sản Châu Âu lập kỷ lục với 12 triệu lượt khách chỉ trong hai ngày. Một số hội đồng thành phố chủ trương duy trì sự kiện, nhưng vào giờ chót lại không nhận được sự đồng thuận của tỉnh trưởng, vốn là người quyết định sau cùng.


Tùy cơ ứng biến ? Mỗi tỉnh thành dĩ nhiên thích nghi theo biến chuyển của tình hình tại chỗ, nhất là những địa phương đã đầu tư trong năm qua vào các chương trình phục hồi văn hóa hay trùng tu các di sản kiến trúc. Thế nhưng, một số tỉnh thành khác vẫn muốn nối bước 4 thành phố Nice, Bordeaux, Montpellier và Marseille, phần lớn cũng vì các hội đồng thành phố sẽ phải huy động thêm nhân sự để áp dụng tới nơi tới chốn các quy định giãn cách xã hội đối với lượng khách tham quan đặc biệt đông đảo trong hai ngày cuối tuần.

Về phía thủ đô Pháp, Paris vẫn quyết định duy trì chương trình Ngày Di Sản Châu Âu lần thứ 37 với hai điều kiện quan trọng, đó là khách tham quan tuyệt đối phải đăng ký trên mạng để đặt chỗ trước, đồng thời khách phải tuân thủ ‘‘lối tham quan một chiều’’ cũng như đeo khẩu trang trong suốt thời gian thăm viếng.

Để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho việc tiếp đón công chúng, bộ Văn Hóa Pháp đã vạch sẵn một lộ trình tham quan khoảng hai tiếng rưỡi đồng hồ để lần lượt viếng thăm dinh thự đường Valois tức là trụ sở bộ Văn Hóa, Văn phòng của Hội Đồng Bảo Hiến và Đoàn Kịch Quốc Gia Comédie Française ….

Về phía các cơ quan nhà nước khác như Phủ Thủ Tướng Matignon, Tòa Quốc Hội Palais Bourbon, Tòa Đô Chính Paris, Tòa Thượng Viện tọa lạc trong khuôn viên vườn Luxembourg cũng như văn phòng chính của các bộ Nội Vụ, Giáo Dục, Nông Nghiệp đều có cùng quy định đặc biệt trong năm nay. Theo dự kiến, các chuyến viếng thăm bị hạn chế trong nửa tiếng đồng hồ, cứ 10 phút mới cho từng đợt khách tham quan vào bên trong, mỗi đợt là từ 10 người đến 15 người tối đa.

Tất cả các quy định nghiêm ngặt ấy hẳn chắc sẽ ‘‘tự động’’ hạn chế số lượng người tham gia vào chương trình sinh hoạt năm 2020. Dù vậy, một số công trình kiến trúc hay di sản văn hóa vẫn đắt khách, bất kể những điều kiện trong mùa dịch Covid-19, có khó khăn cách mấy. Bằng chứng là từ cả tuần trước Ngày Di Sản Châu Âu 2020, công chúng đã ồ ạt truy cập mạng để đặt chỗ trước, cho nên tất cả những ai muốn viếng thăm Điện Élysée, Điện Matignon, Marigny phòng tiếp khách của chính phủ hay Palais de l’Alma (trước đây là trụ sở Hội Đồng Thẩm Phán Cấp Cao), đều đành phải chờ cho tới năm sau.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1419 Posted : Thursday, September 17, 2020 5:08:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1420 Posted : Friday, September 18, 2020 7:58:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khoảnh khắc quyết định qua tài chụp ảnh của Cartier-Bresson

Tuấn Thảo - RFI - 17/09/2020
Phác họa lại chân dung của Henri Cartier-Bresson, một trong những nhiếp ảnh gia vĩ đại nhất thế kỷ 20, đó là tham vọng của Viện bảo tàng Ý Palazzo Grassi thông qua một cuộc triển lãm lớn tại Venise từ đây cho đến tháng 03/2021. Lúc sinh tiền, Henri Cartier-Bresson là một trong 5 thành viên sáng lập hãng thông tấn nhiếp ảnh Magnum, nổi tiếng trên khắp thế giới.

Trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, nghệ sĩ Pháp Henri Cartier-Bresson (1908-2004) đã để lại một di sản khá đồ sộ với hàng chục ngàn bức ảnh chụp. Do là nhiếp ảnh ‘‘phóng sự’’, cung cấp cho các tuần báo hay nguyệt san có uy tín quốc tế như Life, Stern, Epoca, Picture Post hay Paris Match, Henri Cartier-Bresson đã chu du bốn bể năm châu, để rồi đi vòng quanh thế giới từ lúc nào không hay. Tựa đề cuộc triển lãm là ‘‘Le Grand Jeu’’ hàm ý thế giới là một sân chơi khổng lồ, rộng lớn. Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại Palazzo Grassi đồng tổ chức cuộc triển lãm này với sự hợp tác của Thư viện Quốc gia Pháp và Quỹ Henri Cartier-Bresson.

Từ vai trò ban đầu của một phóng viên nhiếp ảnh, ông đã nhanh chóng trở thành một nhân chứng lịch sử khi có mặt vào đúng thời điểm của nhiều sự kiện quan trọng chẳng hạn như tại Argentina, Mêhicô hay cuộc khủng hoảng tên lữa Cuba. Ồng cũng là một trong những nhà nhiếp ảnh Tây phương đầu tiên chụp hình phóng sự tại Liên Xô, thời hậu Staline. Một trong những phương trời xa, nhưng vẫn là nơi ông có quan hệ gần gũi gắn bó chính là châu Á, có lẽ cũng vì ông theo đạo Phật và vợ ông là người gốc Indonesia. Henri Cartier-Bresson từng đi công tác ở Java vào lúc Indonesia tuyên bố độc lập, ông đến Pakistan hay Miến Điện để chụp các nghi lễ tôn giáo, nếp sống sinh hoạt của các dân tộc thiểu số.

Nhưng có hai loạt ảnh chụp đã giúp cho tên tuổi của Henri Cartier-Bresson vang lừng khắp thế giới chính là bộ ảnh sưu tầm về lễ quốc tang tại Ấn Độ sau vụ ám sát lãnh tụ Gandhi. Bộ ảnh chụp thứ nhì được dành cho Trung Quốc trong giai đoạn những năm 1948-1949, thời lực lượng Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch buộc phải rút lui trước đà tiến của quân đội Mao Trạch Đông. Lúc đầu, nhà nhiếp ảnh người Pháp chỉ dự tính làm phóng sự trong vòng hai tuần, rốt cuộc ông ở lại Trung Quốc trong hơn 10 tháng. Ông buộc phải rời Trung Quốc trước ngày tuyên bố độc lập, khi mà các phóng viên nước ngoài đều bị trục xuất.

Sinh thời nổi tiếng nhờ cái tài quan sát và khả năng phi thường để nắm bắt khoảnh khắc, Henri Cartier-Bresson đến cuối đời đã chọn ra 385 bức ảnh chụp ông yêu thích nhất. Những bức ảnh này nằm trong bộ sưu tập chính gốc của một bậc thầy ‘‘Master Collection’’. Ban giám đốc Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại đã đối chiếu nhãn quan của Henri Cartier-Bresson với góc nhìn của 5 nhân vật nổi tiếng : nhiếp ảnh gia người Mỹ Annie Leibovitz, đạo diễn người Đức Wim Wenders, nhà văn Tây Ban Nha Javier Cercas, Giám đốc Cục Nhiếp ảnh tại Thư viện Quốc gia Pháp Sylvie Aubenas và nhà sưu tầm François Pinault, vốn là chủ nhân của Palazzo Grassi.

Theo đề nghị, các nhân vật nổi tiếng này lựa chọn mỗi người khoảng năm mươi tấm hình từ “Bộ sưu tập yêu chuộng nhất” của nhà nhiếp ảnh Henri Cartier-Bresson. Mỗi người một sở thích, nhưng thông qua sự lựa chọn ấy, 5 nhân vật nổi tiếng trong lãnh vực sở trường của họ có thể chia sẻ quan điểm cá nhân, và như vậy họ đem lại một tầm nhìn khác khi đối chiếu cọ xát các nhãn quan đa chiều, nhìn từ nhiều góc độ khác nhau về công việc của nhà nhiếp ảnh Pháp.

Một trong những bức kiệt tác được kể tên nhiều lần chính là bức ảnh chụp mang tựa đề ‘‘Derrière la gare Saint-Lazare’’ (Phía sau nhà ga Saint-Lazare) mà ông Henri Cartier-Bresson đã thực hiện vào năm 1932. Tấm hình này sau khi được trưng bày tại Viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại MoMA tại New York vào năm 1946 đã đạt mức kỷ lục 515.000 đô la nhân một cuộc bán đấu giá.

Bức ảnh cho thấy tài nghệ nắm bắt khoảnh khắc của Henri Cartier-Bresson, ông không những chụp một người đàn ông đang lấy đà nhảy vọt trên sân sau của nhà ga bị ngập nước, mà ông còn chụp luôn cái bóng phản chiếu của người đàn ông này, khi mà vùng nước ngập trở thành một tấm gương. Bức ảnh không những sống động nhờ nội dung mà còn cực kỳ sắc sảo trong bố cục. Thời còn trẻ, trước khi trở thành một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Henri Cartier-Bresson từng theo đuổi ngành hội họa và học vẽ với hai thầy là André Lhote (trường phái lập thể) và Jean Cottenet (xu hướng hàn lâm). Ngoài ra ông còn học thêm rất nhiều, kể cả việc tạo chiều sâu trong bức ảnh theo sự dìu dắt của đạo diễn Jean Renoir, con trai của danh họa Auguste Renoir.

Khi đặt ống kính chụp ảnh tựa như khung hình của một bức tranh, Henri Cartier-Bresson có cái tài tạo ra những bố cục với độ chính xác cao như thể trong mắt ông lúc nào cũng có một chiếc compa, đo lường khoảng cách giữa các chi tiết thoạt nhìn có vẻ tản mạn rời rạc, nhưng khi kết hợp lại làm nổi bật mối liên kết mạnh mẽ, giá trị của bức ảnh vì thế cũng lóe sáng hẳn lên. Khái niệm ‘‘khoảnh khắc quyết định’’ do ông đề xướng, sau đó trở thành nền tảng của làng nhiếp ảnh hiện đại.

Một bức ảnh có vẻ dễ chụp như vậy lại đòi hỏi nhiều năm tay nghề, trao dồi tinh luyện cách đặt góc nhìn, sự tập trung và óc quan sát. Ông quan niệm rằng ảnh chụp là bản vẽ chân thành nhất của khoảnh khắc, khi mà câu hỏi đòi hỏi ngay lập tức một câu trả lời. Lối chụp hình của ông vì thế không chỉ đơn thuần mang tính minh họa mà còn giúp cho các tấm hình đường phố, hay bức chụp cuộc sống có giá trị như tranh vẽ. Có lẽ cũng vì Henri Cartier-Bresson đã nâng cái động tác đơn giản bấm máy chụp hình lên hàng nghệ thuật cao quý, mà sinh thời ông đã được nhiều người kính phục nể trọng, để rồi mệnh danh ông là ‘‘Con mắt của Thế kỷ’’.


Users browsing this topic
Guest
80 Pages«<6970717273>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.