Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, February 20, 2012 2:07:39 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Thứ Hai, 20 tháng 2 2012

Phụ nữ Pakistan tuần hành đòi quyền bình đẳng giới tính


UserPostedImage
Hình: Reuters
Hàng chục ngàn phụ nữ xuống đường tuần hành tại thành phố cảng Karachi ở miền Nam Pakistan để đòi cải thiện các quyền phụ nữ và quyền bình đẳng giới tính.

Hàng chục ngàn phụ nữ đã tụ tập tại thành phố cảng Karachi miền Nam Pakistan hôm qua để đòi cải thiện các quyền phụ nữ và quyền bình đẳng giới tính.

Ban tổ chức cho biết hơn 500,000 phụ nữ tranh đấu và các ủng hộ viên của chính đảng có tên là Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) tham gia cuộc tuần hành, trong khi giới truyền thông địa phương tường trình tới 1 triệu người tham gia cuộc tuần hành.

Con số chính xác không thể được kiểm chứng một cách độc lập.

Các phụ nữ vẫy cờ hiệu của đảng MQM bên dưới một bức ảnh lớn của thủ lãnh Altaf Hussain, hô to các khẩu hiệu ủng hộ ông này.

Ông Hussain hiện đang tự nguyện sống lưu vong ở London, đã ngỏ lời trước đám đông qua điện thoại.

Ông Hussain nói rằng giải phóng và trao quyền cho phụ nữ có thể giúp cho Pakistan trở thành một trong các nước hùng cường nhất thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Tuesday, February 28, 2012 10:21:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Thứ Ba, 28 tháng 2 2012

Phụ nữ trẻ Yemen nằm trong thế hệ nhà báo mới


UserPostedImage
Hình: VOA - E. Arrott
Cô Nadia Abdullah chụp ảnh một bé gái trong khi thu lại các hình ảnh của cuộc nổi dậy ở thủ đô Sana's, Yemen

Cô Nadia Abdullah người Yemen không phải là một nhà viết sử.
Là một cư dân trẻ của thành phố Sana’a, choàng khăn che kín mặt, hay thường gọi là niqab, từ cửa sổ nhà cô nhìn ra quảng trường Thay Đổi trong lúc diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu cách đây một năm.

Cô nói: “Cha tôi cho tôi một cái máy quay phim và nói với tôi, ‘Trong trường hợp có bất cứ cuộc tấn công nào vào người trẻ, con thu lại và sau đó chúng ta có thể gởi cho các kênh truyền thông.’”

Cô Abdullah là một phần của thế hệ những nhà báo công dân mới giúp vượt qua những hạn chế của chính phủ để đưa tin về Mùa Xuân Ả Rập ra thế giới bên ngoài.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập tại Trung Đông và Bắc Phi cố hạn chế truyền thông tường thuật về những cuộc nổi dậy, nhưng hàng trăm người có quyết tâm như cô Abdullah sẽ không ngừng lại.

Ghi nhận những rối loạn chính trị từ căn phòng của cô là một bước to lớn đối với Abdullah, được nuôi dạy bởi người cha mà cô mô tả là một người bảo thủ thuộc bộ tộc Hashid còn bảo thủ hơn nữa.

Cô Abdullah nói: “Tôi không tưởng tưởng được là cha tôi, anh em tôi hay là gia đình chấp nhận cho tôi đi ra ngoài và phỏng vấn bằng máy quay phim. Điều này hầu như không thể nào thực hiện được vì những khuôn mẫu và truyền thống. Đây là những truyền thống khép kín và bảo thủ. Không thích hợp cho một phụ nữ xuất hiện tại nơi công cộng.”

CẢM HỨNG TỪ CÁCH MẠNG

Tuy do cảm hứng từ cuộc cách mạng dưới khung cửa sổ, cô Abdullah đã đi ra ngoài, còn được cha cô chúc lành. Cô tin cách mạng đã thay đổi mọi thứ.

Cô Abdullah mang máy quay phim ra đường theo dõi những tin tức đang xảy ra tại Sana’a. Cô ghi lại hình ảnh đàn áp của binh sĩ chính phủ, từ vòi rồng phun nước cho đến đạn thật. Cô quay video các xác người trên đường phố, những bệnh xá dã chiến đầy những người bị thương đến một người đàn ông ôm thi thể người thân trong nhà xác.

Ảnh hưởng mạnh nhất đối với cô là khi cô quay phim cái chết của một người biểu tình trẻ tuổi.

Cô nói: “Viên đạn xuyên qua đầu em này và em trở thành một người tử đạo. Đây là một tình huống rất khó khăn khi một trong những người trẻ chết trước mắt tôi.”

HÌNH ẢNH KỂ LẠI CÂU CHUYỆN

Cô cũng ghi nhận những hình ảnh thầm lặng, hòa bình hơn. Trong một bức ảnh các phụ nữ cầu nguyện buổi tối trong ngày lễ Ramadan, có một bé gái, mệt lả vì khóc, nằm yên ổn trong vòng tay của người mẹ: khuây khỏa giữa đức tin.

Những hình ảnh khác cho thấy những người biểu tình trương các dấu hiệu hòa bình hay chiến thắng trước các binh sỹ chính phủ, hay ngủ say trong các lều bạt trong lúc nước ngập chảy phía dưới.

Cô Abdullah nói cô quyết tâm cho thấy khuôn mặt thật của những người biểu tình mà chính phủ gán cho là côn đồ.
Cô Abdullah nói tiếp: “Với một máy quay phim và một bức ảnh bạn có thể chặn được những lời dối trá.”

Cuối cùng, những người biểu tình và những nhà báo công dân kể lại những câu chuyện của họ đã giúp lật đổ được một nhà cầm quyền cai trị lâu năm.

Đối với cô Abdullah, hiện đang theo đuổi nghề ký giả, những câu chuyện này còn giúp phá sập rào cản đối với phụ nữ Yemen.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Friday, March 9, 2012 3:17:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Thứ Năm, 08 tháng 3 2012

Vai trò phụ nữ trong việc nuôi sống gia đình


UserPostedImage
Hình: AP
Các phụ nữ Ấn Độ gặt lúa

Các cơ quan lương nông quốc tế đánh dấu ngày Phụ Nữ quốc Tế năm nay bằng cách nhấn mạnh đến vai trò của nữ giới và lương thực.

Bà Sheila Sisulu, phó giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới, WFP, của Liên Hiệp Quốc cho biết ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, phụ nữ giữ vai trò trọng tâm trong việc nuôi ăn gia đình.

Hôm thứ Năm bà Sisulu nói với các đại biểu ở Rome rằng những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc cần phải nhắm tới khía cạnh kinh tế để giúp họ thực hiện tiềm năng sản xuất.

Buổi lễ được tổ chức bởi Quĩ Quốc Tế Phát Triển Nông Nghiệp liên kết với các cơ quan đối tác của Liên Hiệp Quốc, tổ chức Lương Nông và Chương trình Lương thực Thế giới.

Mục tiêu nhắm tới là nhấn mạnh đến những trở ngại mà nhiều phụ nữ trẻ ở nông thôn phải đối mặt và biến tiềm năng của họ thành những chất xúc tác giúp thay đổi tình thế trong cuộc chiến chống nạn nghèo đói.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Tuesday, May 29, 2012 10:46:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Thứ Ba, 29 tháng 5 2012

Chiều hướng thuận lợi cho Quyền Phụ Nữ tại Pháp

Pháp có thể nhớ đến năm 2012 như một năm của quyền phụ nữ. Tổng thống tân cử Francois Hollande vừa thành lập một nội các đầu tiên mang tính cân bằng giới tính. Bà Valerie Trierweiler, nữ ký giả từng ly hôn 2 lần, và nay là bạn đường không kết hôn của ông, là “Đệ nhất Phu nhân” đầu tiên không chính thức kết hôn với nguyên thủ quốc gia. Và hồi đầu năm, chính phủ đã loại bỏ danh xưng “Mademoiselle”, hay là “cô”, thường được dùng để chỉ một phụ nữ chưa kết hôn – và nay trong những văn kiện, tài liệu chính thức, người ta chỉ dùng từ “Madame,” tức là “Bà”. Tuy nhiên, những thay đổi này có phải sẽ chỉ mang tính tượng trưng?
Lisa Bryant

UserPostedImage
Tổng thống Francois Hollande và bà Valerie Trierweiler tại Ðiện Elysee

Giữa những tiếng líu lo của các em bé, phần dễ dàng trong ngày của bà Olivia Cattan chấm dứt vào giờ ăn trưa, khi bà xong công việc trợ giáo tại trường mẫu giáo và bắt đầu việc làm thứ hai, với tư cách một ký giả và người sáng lập tổ chức tranh đấu cho nữ quyền, mang tên là “Tiếng nói Phụ nữ”, hoặc “Lời Phụ nữ.”

Chính bà Cattan đã là cố vấn của Tổng thống Francois Hollande về các vấn đề liên quan đến phụ nữ trong cuộc vận động tranh cử của ông.

Trong tư cách lãnh đạo mới của nước Pháp, dường như ông Hollande đã hành động theo lời khuyên của bà Cattan. Nội các của ông qui tụ số nam nữ bộ trưởng ngang nhau. Nội các này còn có thêm một bộ, đó là Bộ Nữ Quyền, với người đứng đầu là bà Najat Vallaud Belkacem, 34 tuổi, cũng là phát ngôn viên của chính phủ.

Bà Cattan nói những cử chỉ đầu tiên của ông Hollande thật là tuyệt vời. Bà cho rằng chính phủ cân bằng nam nữ của ông đã mở ra một trang mới cho nữ quyền tại Pháp.

Ngoài ra, nước Pháp còn có “tân đệ nhất phu nhân không cưới” đầu tiên, đó là nữ ký giả Valerie Trierweiler, cũng là cố vấn quan trọng của Tổng thống trong thời gian tranh cử.

Bà Cattan nói rằng sự chung sống giữa Tổng thống Pháp và phụ nữ đi chung đường đời với ông đã chứng minh rằng hôn nhân không phải là 1 điều cần thiết. Phụ nữ Pháp có quyền lựa chọn lối sống họ muốn.

Tại Pháp, các vấn đề phụ nữ đã thu hút sự chú ý vì những lý do khác, đáng kể là những cáo buộc tình dục đã làm ông Dominique Strauss-Kahn, cựu giám đốc Quĩ Tiền Tệ Quốc tế IMF thân bại danh liệt.

Theo bà Anne Boring, giáo sư môn kinh tế và về các quyền các nhóm thiểu số, những vụ tai tiếng của ông Strauss-Kahn đã lên tới mức độ là tiếng chuông cảnh tỉnh. Bà nói:

“Tôi thật sự cho là vụ ông Strauss-Kahn đã tác động mạnh lên xã hội Pháp. Bây giờ phụ nữ đã mạnh dạn hơn khi nói ra điều gì đã xảy ra cho họ hoặc tố giác những hành vi bạo động nhắm vào họ.”

Về ý kiến dân chúng trên đường phố Paris, các doanh gia, chẳng hạn như ông Olivier Bambois, 40 tuổi, có vẻ vui mừng về khẳng định mới của phụ nữ trong chính trường.

Ông Bambois nói không phân biệt nam và nữ giới trong lực lượng lao động và trong chính trường là điều hay, bởi vì điều quan trọng là khả năng của họ.

Bà Nadia Vonderheyden, giám đốc rạp hát, cũng ca ngợi những thay đổi mới, kể cả việc bỏ sử dụng từ “Mademoiselle”, hay là “Cô” trong giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của chính phủ Pháp.

Bà Vonderheyden nói, vậy là bây giờ, chính phủ đã bắt đầu phản ánh thực tại của xã hội Pháp.

Nhưng theo giáo sư Boring, nữ giới Pháp vẫn còn cả một con đường dài trước mặt phải vượt qua:

“Pháp là 1 quốc gia nơi phụ nữ vẫn còn bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc và lương của nữ nhân viên thấp hơn nhiều so với lương nam nhân viên cùng tiêu chuẩn chất lượng. Và phụ nữ có xu hướng giảm bớt tiến độ trong nghề nghiệp nhiều hơn nam giới.”

Bà nói thêm, chỉ thời gian mới có thể chứng minh xem các bước đầu tiên nhằm thăng tiến nữ quyền của ông Hollande có hiệu quả hay không:

“Một trong những tiêu chí hướng dẫn là, liệu Tổng thống có thể thực sự duy trì cân bằng nam nữ trong chính phủ hay không? Và các nữ Bộ trưởng mới bổ nhiệm có đủ khả năng đảm trách nhiệm vụ to lớn của họ không? Bởi vì họ phải chứng tỏ khả năng của họ không thua gì nam giới. Và rằng họ hoàn toàn thích hợp với công việc của họ.”

Về phần Cattan, bà cũng nói sẽ quan sát chặt chẽ xem tân Tổng thống Pháp có giữ được lời hứa thăng tiến bình đẳng nam nữ hay không.

Edited by user Thursday, May 31, 2012 12:02:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Wednesday, May 30, 2012 1:41:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ ba 29 Tháng Năm 2012

Đấu tranh chống bất bình đẳng nam nữ giúp thúc đẩy tăng trưởng

UserPostedImage
DR

Đức Tâm
Cuộc đấu tranh chống các bất bình đẳng nam-nữ trong giáo dục, việc làm hoặc quản trị doanh nghiệp sẽ tạo ra những nguồn lực mới giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD), trong một bản báo được công bố ngày 22/05/2012 với tựa đề : Bình đẳng giới tính trong giáo dục, việc làm và quản lý doanh nghiệp.
Theo Tổng thư ký OECD Angel Gurria, muốn có được tăng trưởng lâu dài, chắc chắn, bền vững và có lợi cho tất cả mọi người, thì cần phải có sự tham của cả hai giới. Tạo điều kiện cho phái nam và phái nữ có khả năng tham gia vào các hoạt động ở nhà cũng như ở nơi làm việc, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, cuộc sống ấm no hạnh phúc và một xã hội công bằng hơn đối với tất cả mọi người.

Báo cáo cho biết, tại các nước thành viên OECD, nhiều tiến bộ đáng kể đã đạt được trong lĩnh vực giáo dục. Nữ giới chiếm gần 60% trong tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học, trong năm 2009.

Trong nửa thế kỷ qua, trình độ học vấn nâng cao đã tạo ra một nửa mức tăng trưởng tại các nước thành viên OECD. Và mỗi một năm học thêm giúp tăng trung bình 9% tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người.

Nhưng đồng thời, các tác giả bản báo cáo lưu ý, nếu muốn khai thác được các đóng góp tiềm tàng của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, thì các nước cần phải đạt được những tiến bộ mới.

Mặt khác, phái mày râu và phái yếu vẫn tiếp tục có những khác biệt trong việc lựa chọn ngành học, nghề nghiệp. Nữ giới chiếm hơn 75% trong số sinh viên tốt nghiệp khoa học xã hội và y học, trong lúc 70% nam giới có bằng cấp kỹ sư, quản lý sản xuất, xây dựng.

Do vậy, OECD cho rằng « Cần phải tìm ra những phương thức mới khuyến khích nữ giới nghiên cứu và tham gia vào các ngành nghề hiện có đa số là nam giới, những ngành có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn và thu nhập cao hơn ».

Trong lĩnh vực việc làm, theo bản báo cáo, tại các nước OECD, tỷ lệ nhân dụng là nữ giới thấp hơn 13% so với nam giới và phụ nữ dễ chấp nhận làm việc bán thời gian hơn đàn ông.

Để khắc phục tình trạng này, OECD nhấn mạnh đến việc mở rộng hệ thống nhà trẻ, tạo các điều kiện làm việc linh hoạt hơn.

Về thu nhập, khoảng cách chênh lệnh vẫn còn khá lớn trong các nước thành viên OECD : Cùng một loại công việc, lương của phái nữ thấp hơn 16% so với phái nam. Trong các doanh nghiệp, số phụ nữ làm công tác quản lý, lãnh đạo cũng chỉ chiếm có một phần ba. Trong Hội đồng quản trị, tỷ lệ này chỉ là 10%.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao những bất bình đẳng này vẫn tồn tại ? Có thể một phần là do vai trò của phụ nữ hầu như ít thay đổi trong cuộc sống gia đình. Tại các nước OECD, mỗi ngày, phụ nữ làm việc nhà nhiều hơn đàn ông khoảng hai giờ và đó là những thời gian làm việc không có thù lao. Ở nhiều nước khác, con số này là hơn 5 tiếng.

Nhiều nước đã áp dụng chính sách bình đẳng nam - nữ trong khu vực công. Điều rõ ràng là chính sách này chỉ có thể được thực hiện nếu như có sự can thiệp tích cực của chính phủ. Do vậy, OECD nhấn mạnh là các chính phủ cần phải can thiệp, hỗ trợ khu vực tư nhân tiến hành các thay đổi. Về phần mình, các doanh nghiệp cần phải xem xét lại văn hóa quản trị, bố trí nhân sự, tạo cơ hội đồng đều cho cả hai phái, qua đó, sử dụng tốt hơn các tài năng.

Theo hướng này, OECD chủ trương đưa ra những khuyến nghị cụ thể. Báo cáo về « Bình đẳng giới tính trong giáo dục, việc làm và quản lý doanh nghiệp » được đem ra thảo luận nhân cuộc họp hàng năm cấp bộ trưởng của OECD, trong các ngày 23 và 24/05 vừa qua.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Thursday, June 7, 2012 10:02:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Phụ nữ Cam Bốt tiên phong trong đấu tranh giữ đất


UserPostedImage
Người dân khu Boeung Kak và Borei Keila biểu tình phản đối trước Quốc hội Cam Bốt tại Phnom Penh ngày 28/05/2012 đòi thả 15 người bị bắt trong vụ cưỡng chế đất để giao cho một công ty Trung Quốc.
REUTERS/Samrang Pring

Thụy My - RFI - điểm báo - Thứ năm 07 Tháng Sáu 2012
Bài viết của thông tín viên nhật báo công giáo La Croix tại Phnom Penh cho biết, tại thủ đô Cam Bốt, 99% những người biểu tình chống cưỡng chế đất là nữ giới. Họ đã dám đương đầu với các vụ dùng bạo lực để tịch thu đất đai cho các dự án của những công ty có thế lực.

Bài phóng sự mở đầu bằng cảnh hàng trăm người dân khu Boeung Kak, hầu hết là phụ nữ, mang những cành hoa sen và nhang đèn đến một ngôi miếu nhỏ để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh vì đất đai của họ từ năm 2007, sẽ kết thúc thắng lợi trong hòa bình. Họ còn rắc muối và ớt xuống đất để « trù ếm » các viên chức tham nhũng địa phương và trong chính phủ. Cuối cùng họ thả chim phóng sinh, và cầu nguyện cho 15 người đang bị giam giữ từ hai tuần qua. Những người này bị bắt chỉ vì đã xây dựng một căn nhà tượng trưng trên khu đất tranh chấp ở Boeung Kak.

Mười bốn trong số 15 người này là phụ nữ, và 13 người trong số này đã bị lãnh bản án tù giam từ 12 đến 30 tháng, trong một phiên xử vội vã. Không có một nhân chứng nào được lắng nghe, và luật sư của các bị cáo đã không được tiếp cận, nên từ chối bào chữa. Án tuyên : tất cả đều có tội chiếm giữ đất bất hợp pháp.

Năm 2007, Shukaku, công ty của một thượng nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền đã được duyệt giao một khu đất rộng 133 hecta tại trung tâm thủ đô Phnom Penh. Nhờ có chính quyền hỗ trợ, công ty này đã cưỡng bức 3.000 gia đình đang sinh sống tại khu vực được nhiều người dòm ngó của thủ đô, đôi khi dùng cả xe ủi đất, bất chấp luật địa ốc. Chanthy, một phụ nữ ở khu phố này kể : « Họ bảo nếu chúng tôi còn dám đi biểu tình nữa, thì sẽ bị bỏ tù. Nhưng tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ tiếp tục phản kháng ».

Bà Pung Chhiv Kev, chủ tịch Liên đoàn bảo vệ nhân quyền Cam Bốt cho biết : « Tại Phnom Penh, 99% người đi biểu tình là phụ nữ. Đàn ông phải lo kiếm tiền về nuôi gia đình ». Ở Boeung Kak, những người chồng giải thích rằng công an ít thô bạo với phụ nữ hơn là đối với đàn ông.

Nhưng sự tương đối nương nhẹ này đang dần biến mất. Vào giữa tháng Năm, một em gái 14 tuổi đã bị tử thương vì đạn của lực lượng an ninh, trong một vụ cưỡng chế nhằm trục xuất 600 gia đình ở miền đông Cam Bốt. Chính quyền địa phương đánh giá hoạt động đàn áp đẫm máu này là « thành công », từ chối mở cuộc điều tra, tuy vẫn bồi thường gần 100 euro cho gia đình nạn nhân.

Cho dù nguy hiểm, những người đấu tranh giữ đất đã sáng tạo ra những phương cách mới để thu hút sự chú ý. Trên báo chí, một số phụ nữ hứa hẹn sẽ ly dị để tự do tranh đấu mà người chồng không bị trả thù, số khác thì liên kết lại. Một số phụ nữ khác lại chọn cách khỏa thân trước Quốc hội. Bà Pung Chhiv Kev nhận xét : « Phụ nữ Cam Bốt vốn rất e thẹn, nhưng họ muốn chứng tỏ là giờ đây họ không còn gì để mất ».

Khi khám phá vợ mình đã phải đấu tranh vất vả như thế nào, những người chồng bắt đầu tôn trọng vợ hơn, và quan hệ trong gia đình có thay đổi. Rasmey, một phụ nữ Boeung Kak 31 tuổi đi biểu tình đã phân tích: « Giờ thì khi có tâm tư gì thì chúng tôi đã dám nói với chồng. Từ khi các bà vợ lao vào đấu tranh giữ đất, các ông chồng đã lắng nghe vợ hơn ».

Nhưng tại Cam Bốt, phụ nữ vẫn khó thể giữ được những chức vụ quan trọng trong cuộc đấu tranh cho công bằng xã hội. Trên 90% trong số 350.000 công nhân may mặc là nữ, họ thường tham gia hoạt động công đoàn của nhà máy. « Nhưng đó là một phong trào phụ nữ do đàn ông lãnh đạo », Veasna Nuon, một nhà nghiên cứu độc lập chuyên về công đoàn ở Cam Bốt đã tổng kết như thế. « Ở tầm quốc gia, thì 80 đến 90% đại diện công đoàn là nam ».

Các nữ công nhân muốn có vai trò cao hơn trong các tổ chức công đoàn, để có thể đòi các quyền lợi cho phụ nữ như nghỉ hộ sản, chống quấy rối tình dục. « Nhưng các lãnh đạo nam giới của công đoàn bám chắc vào quyền lực » - Veasna Nuon ghi nhận – và đây là phanh hãm chủ yếu cho việc bình quyền trong các tổ chức công đoàn Cam Bốt.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Tuesday, July 17, 2012 12:07:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ ba 17 Tháng Bẩy 2012
Quyền phụ nữ tại Ấn Độ bị hạn chế nghiêm trọng


UserPostedImage
Cảnh chợ búa ở một khu nửa nông thôn, nửa thành thị ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ). Ảnh chụp năm 2009.
Wikipedia

Mai Vân
Ấn Độ là một quốc gia nằm trong nhóm các nước đang trỗi dậy mạnh mẽ BRICS, có công nghệ học tiên tiến, có vũ khí hạt nhân... Thế nhưng về mặt xã hội, thì đây lại là một nước có thể nói là lạc hậu, đặc biệt là đối với phụ nữ mà quyền tự do tại nhiều nơi bị hạn chế quá đáng, thậm chí dưới 40 tuổi không có quyền đi mua sắm một mình !

Báo chí Ấn Độ đã nêu bật một ví dụ điển hình về tình trạng nữ quyền bị chà đạp : Ngày 13/07/2012, Hội đồng làng Asara, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn, đã cấm những người yêu nhau làm đám cưới với nhau, cấm phụ nữ sử dụng điện thoại di động, cấm cả những người dưới 40 tuổi đi mua sắm một mình.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Chidambaram đã lên án những cấm đoán trên, cho là không phù hợp với một xã hội dân chủ và ra lệnh cho cảnh sát mở điều tra về sự vụ.

Những cấm đoán do Hội đồng làng đưa ra như trên là bất hợp pháp, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt người dân trong làng. Ít ai dám đương đầu, chống đối lại. Các hội đồng này bao gồm những người đàn ông lớn tuổi và thường có ở hầu như các làng vùng phiá Bắc Ấn.

Từ New Delhi, Thông tín viên Sébastien Farcis nêu chi tiết :

'' Hội đồng làng này gồm toàn nam giới, những người cao niên tập hợp lại, tự cho mình vai trò bảo vệ đạo đức và cũng đứng ra giải quyết các tranh chấp trong làng của họ. Tại Asara, phần đông là người Hồi giáo, thuộc cộng đồng Jats. Hội đồng đã biện minh cho những cấm đoán của họ, giải thích rằng đó là để bảo vệ phụ nữ.

Quyết định cấm phụ nữ dướí 40 tuổi đi mua sắm một mình là để họ không bị sách nhiễu. Phụ nữ không được sử dụng điện thoại di động, vì theo Hội đồng làng, trên điện thoại di động thường có những video clip không lành mạnh. Còn những cặp trẻ yêu đương và làm đám cưới với nhau thì sẽ bị đuổi đi khỏi làng, hoặc có khi bị những hình phạt đáng sợ hơn nữa.

Bộ trưởng Nội vụ đã lên án quyết định của Hội đồng làng Asara, xem đó là bất hợp pháp. Có điều là ở vùng phiá Bắc này của nước Ấn, vấn đề rất phức tạp, ảnh hưởng các hội đồng làng rất lớn. Và ngay cả cảnh sát trong vùng, hoặc gốc gác từ vùng này, cũng thường có những quan điểm không khác gì các vị trong Hội đồng làng.

Nhiều khi cảnh sát cũng không dám làm gì, họ e ngại đối đầu với trưởng làng. Trong vụ ở Asara chẳng hạn, cảnh sát đã chận bắt hai dân làng để thẩm vấn, hỏi chi tiết sự vụ. Việc này đã khiến người dân phẫn nộ. Đám đông đã xông vào đánh hai cảnh sát, đốt xe mô tô của họ.''
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Saturday, September 1, 2012 11:41:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bà Clinton và các lãnh đạo Thái bình dương đồng ý về bình đẳng giới


UserPostedImage
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton (giữa) chụp hình với các nữ đại biểu tham dự "Cuộc đối thoại Bình đẳng giới" tại hội nghị ở Rarotonga, quần đảo Cook, ngày 31/8/2012.


VOA - 01.09.2012
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã cùng với các nhà lãnh đạo Thái bình dương kêu gọi một sự bình đẳng hoàn toàn về giới tính – sự đối xử đồng đều đối với đàn ông và phụ nữ trong mọi lãnh vực của cuộc sống xã hội, kinh tế và chính trị.

Bà Clinton và các nhà lãnh đạo khác tham dự Diễn đàn các đảo quốc Thái bình dương, gồm 16 nước hội viên, hôm nay đã ký một thông cáo chung ở quần đảo Cook, trong đó nói tới sự tiến bộ chậm chạp về bình đẳng giới ở khu vực Thái bình dương. Họ cam kết giải quyết các vấn đề bao gồm bạo động nhắm vào phụ nữ, hạn chế cơ hội kinh tế và sự đại diện của nữ giới trong cơ quan lập pháp. Thông cáo nói rằng tỉ lệ phái nữ trong các cơ quan lập pháp ở Thái bình dương tiếp tục nằm ở mức thấp nhất thế giới.

Bà Clinton có mặt ở quần đảo Cook vào lúc khởi đầu chuyến công du 6 nước. Chặng dừng chân kế tiếp của bà là Indonesia. Bà cũng sẽ đến Trung Quốc, Brunei, Đông Timor và Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà Clinton và các giới chức cấp cao ở Jakarta sẽ thảo luận về Quan hệ Đối tác Hợp tác Hoa Kỳ-Indonesia, một kế hoạch nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương trong các lãnh vực an ninh, kinh tế và kỹ thuật.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Monday, November 26, 2012 2:47:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ngày Quốc tế chống Bạo hành Phụ nữVẫn còn hơn 600 triệu phụ nữ sống trong những quốc gia không xem bạo hành gia đình là một tội, và tại những quốc gia này có đến 70% phụ nữ từng gặp bạo hành về thể xác hoặc tình dục trong cuộc đời của họ.


UserPostedImage
VOA - 25.11.2012

Chủ nhật là Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo hành Phụ nữ, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chỉ định lần đầu tiên vào năm 1999.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ra thông cáo báo chí kêu gọi tất cả các nước trên thế giới hãy giữ lời hứa chấm dứt tất cả các hình thức bạo hành đối với phụ nữ và bé gái.

Ông Ban nói rằng chính những kẻ gây bạo hành với phụ nữ phải cảm thấy xấu hổ, thay vì các nạn nhân.

Cơ quan Bình đẳng Giới tính của Liên Hiệp Quốc đã loan báo một kế hoạch mới, gọi tắt là COMMIT, yêu cầu các chính phủ đưa ra các cam kết sẽ có các chính sách mới áp dụng trên cả nước, nhằm bảo vệ phụ nữ nạn nhân các vụ bạo hành.

Bà Catherine Ashton, đại diện của Liên hiệp châu Âu nói rằng bạo hành đối với phụ nữ rõ ràng là một vi phạm nhân quyền phổ biến nhất của thời đại. Bà hứa rằng Liên hiệp châu Âu sẽ hợp tác để biến thế giới thành một nơi an toàn cho phụ nữ.

Liên Hiệp Quốc nói rằng hiện nay này có 125 quốc gia có luật trừng phạt những vụ bạo hành trong gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 600 triệu phụ nữ sống trong những quốc gia không xem bạo hành gia đình là một tội, và tại những quốc gia này có đến 70% phụ nữ từng gặp bạo hành về thể xác hoặc tình dục trong cuộc đời của họ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Monday, March 25, 2013 11:02:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Các góa phụ Ấn Ðộ phá vỡ tục lệ, tham dự lễ hội


UserPostedImage
Các phụ nữ Ấn Ðộ ném hoa trong buổi lễ tại thị trấn hành hương Vrindavan, ngày 24/3/2013.


VOA - 25.03.2013
Tại Ấn Ðộ, hàng trăm goá phụ đã tham gia một lễ hội Ấn giáo lần đầu tiên từ mấy chục năm tại một thị trấn mà nhiều phụ nữ đã trú ngụ sau khi chồng qua đời. Sự kiện này được coi như một dấu hiệu quan trọng của việc chấm dứt tục lệ áp bức các góa phụ đã có từ nhiều thế kỷ. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường thuật sau đây.

Từ mấy chục năm, hàng ngàn góa phụ, bị gia đình bỏ rơi, đã tìm nơi trú ngụ ở thị trấn hành hương Vrindavan, nằm cách New Delhi khoảng 150 kilomet về phía đông.

Theo tục lệ hiện vẫn còn một số người theo, các bà goá theo Ấn giáo bị coi là điềm gở hay không may. Hậu quả là ở nhiều gia đình, họ bị đối xử như người ngoài và bị gia đình và cộng đồng kỳ thị và không được phép tham gia bất cứ lễ lạc nào. Nhiều người còn bị đuổi ra khỏi nhà.

Hàng ngàn phụ nữ bị xa lánh này đã rời khói thị trấn và làng mạc của mình để sống trong những nơi tạm trú ở Vrindavan, đã trở thành nổi tiếng là thành phố của các góa phụ. Ðời sống không dễ dàng cho các bà góa nghèo khó này. Mặc quần áo trắng, là mầu tang chế ở Ấn Ðộ, họ được thấy phải đi ăn mày.

Nhưng năm nay, hàng trăm bà góa ở Vrindavan đã phá vỡ tục lệ từ nhiều thế kỷ, khi được các nhà hoạt động xã hội hướng dẫn ra khỏi các nơi tạm trú để tham gia lễ hội ở Holi. Holi là một buổi lễ ồn ào khi mọi người đổ ra đường phố ném bột mầu và nước vào nhau.

Trước đó, họ chỉ có thể mùng lễ Holi’ với thần Krishna, là vị thần chính ở thị trấn linh thiêng này.

Một nhà cải cách xã hội ở Uttar Pradesh, là Shravan Kumar Singh, người đã mừng lễ Holi với các bà góa hồi hôm qua, cho biết họ cảm thấy các rào cản cũ đã bị phá vỡ.

Ông Singh nói nhiều phụ nữ đã ứa nước mắt khi họ tham gia vào sinh hoạt vui chơi. Ông nói nhiều người trong thị trấn cũng tán thành các nỗ lực hòa nhập họ vào xã hội.

Lễ hội mừng Holi được tổ chức bởi Sulabh International, là nhóm năm ngoái đã phát động một chương trình phục hồi cho các goá phụ tại 5 nhà tạm trú do chính phủ điều hành. Chương trình này bao gồm việc cung cấp cho họ giáo dục, kỹ năng nghề nghiệp, các cơ sở y tế và trợ cấp 40 đôla một tháng để bảo đảm họ có đủ lương thực.

Ông Bindeshwar Pathak, người sáng lập tổ chức vừa kể, cũng tham gia vào các lễ hội. Ông nói đưa các góa phụ trở lại vào dòng chính trong xã hội đã đem lại cho họ một cuộc sống mới.

Ông Pathak nói: “Khi tôi đến đấy lần chót vào tháng 8 năm 2012, mọi người thường nói, “Chúng tôi chỉ muốn chết, không muốn sống nữa.” Hôm qua, khi ăn mừng lễ Holi, tất cả đều nói, không, không chúng tôi muốn sống, họ đang quên đi quá khứ.”

Tổ chức Sulabh International bắt đầu công tác ở Vrindavan hồi năm ngoái sau khi tối cao pháp viện nêu ra tình trạng khổ sở của các goá phụ và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải thiện vấn nạn cho họ. Các bà góa ở Vrindavan đã trở thành các biểu tượng của nhiều thế kỷ áp bức những người phụ nữ mất chồng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Friday, April 12, 2013 2:24:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Angelina Jolie dự hội nghị G8

Thursday, April 11, 2013 7:14:25 PM

LONDON, Anh - Trong hình là ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie của Mỹ, trong vai trò đại sứ đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, nói chuyện về đề tài bạo lực tình dục chống phụ nữ trong các cuộc xung đột, tại một cuộc họp báo của hội nghị ngoại trưởng các quốc gia G8 tổ chức ở London, Anh, hôm 11 Tháng Tư.

UserPostedImage

Ðại diện 8 quốc gia hàng đầu thế giới họp trong hai ngày để thảo luận các đề tài liên quan đến tình hình tại Trung Ðông, bao gồm Syria và Iran, an ninh và ổn định tại Bắc và Tây Châu Phi, an ninh bán đảo Triều Tiên, và khí hậu toàn cầu. (Hình: Alistair Grant - WPA Pool/Getty Images)

Edited by user Friday, April 12, 2013 2:59:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Saturday, April 20, 2013 11:51:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Phong trào tranh đấu cho quyền phụ nữ, 50 năm sau khi được khởi xướng

UserPostedImage
Bà Betty Friedan, tác giả của cuốn The Feminine Mystique
(ảnh tư liệu).


Hoài Hương-VOA-20.04.2013
50 năm về trước, một quyển sách đã khơi lên một cuộc đối thoại trên khắp nước Mỹ về vai trò của các giới tính, đưa tới việc phát động một phong trào trao quyền cho phụ nữ, cả ở trong gia đình lẫn tại nơi làm việc. Quyển sách này đã thay đổi vĩnh viễn thái độ của người Mỹ về vai trò của phụ nữ trong xã hội. Tác giả của quyển sách mang tựa đề “The Feminine Mystique” là Betty Friedan. Trong 50 năm qua, sách này đã bán được hơn 3 triệu cuốn, và trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đấu tranh đòi trao quyền cho nữ giới. Nửa thế kỷ sau, liệu phong trào nữ quyền có còn thích hợp với một thế giới đã có nhiều đổi thay?

The Feminine Mystique - “Sự huyền bí của Phụ nữ” khởi sự bằng một bảng câu hỏi giản dị. Bảng câu hỏi này do Betty Friedan soạn cùng với hai người bạn, trong khuôn khổ một cuộc khảo sát được thực hiện trước một buổi họp của hội ái hữu sinh viên đại học Smith College hồi năm 1957. Trong số các cựu đồng môn của Betty Friedan trả lời bảng câu hỏi, rất nhiều phụ nữ có trình độ giáo dục cao và thuộc thành phần có tiền của, cho biết là họ không mấy hài lòng với cuộc sống của một bà nội trợ, dù được làm chủ một căn nhà xinh xắn ở vùng ngoại ô, có con cái và một tấm chồng dư khả năng tài chính để nuôi cả gia đình. Với bản tính tò mò cố hữu, Betty Friedan đã tiếp tục cuộc thảo luận với những phụ nữ khác về cuộc sống của họ và về hình ảnh của nữ giới dưới con mắt của giới truyền thông thời đó.

Mục đích của Betty Friedan lúc bấy giờ là dùng các dữ kiện thu thập được để viết một bài báo về đề tài vai trò phụ nữ, tuy nhiên không một tạp chí nào nhận bài viết của bà vì những tư tưởng mà họ cho là quá cấp tiến. Tin tưởng vào giá trị của đề tài muốn khai thác, bà Friedan tiếp tục đào sâu để cuối cùng, cho ra mắt quyển “The Feminine Mystique,” xuất bản vào năm 1965.

Stephanie Ortoleva là một người tích cực đấu tranh cho nữ quyền và nhân quyền. Bà cho biết đã được đọc quyển The Feminine Mystique vào những năm 1970, khi vừa bước vào trường Luật:

“Quyển sách ấy khai phá một con đường chưa từng được khai phá. Nó nêu lên những vấn đề hệ trọng về tiến trình phụ nữ biến dạng thành những vật sở hữu, phụ nữ chúng ta được khuyến khích ăn diện cho đẹp đẽ để trở thành những món đồ chơi, thay vì lẽ ra, hình ảnh của phụ nữ phải được trình bày như những người con người mạnh mẽ và có quyền hạn.”

Bà Ortoleva nói các lập luận của tác giả Betty Friedman đã tạo được một nhịp cầu cảm thông với thế hệ của bà, thời bà còn là một sinh viên luật khoa.

“Mặc dù trường luật của chúng tôi tương đối cấp tiến và lớp tôi có rất đông nữ sinh viên, nhưng đa số các giáo sư đều là đàn ông, và đó là lý do vì sao tất cả chúng tôi đều quyết định phải ngồi ở các hàng ghế đầu, để không một giáo sư nào có thể làm ngơ chúng tôi.”

Bà Ortoleva nói phong trào nữ quyền, theo thời gian, đã tiến được những bước nhảy vọt đáng kể:

“Phụ nữ đã đi vào một số ngành nghề chuyên môn mà trước đây họ bị cấm cản. Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ chính trị cũng như tiến bộ về sức khỏe sinh sản. Và, quyền bình đẳng kinh tế đang được cải thiện. Nhưng con đường hãy còn dài, trước khi phụ nữ chúng ta được đối xử một cách hoàn toàn bình đẳng tại Hoa Kỳ.”

Bà Susan Mottet là Chủ tịch phân bộ Washington DC của Tổ chức Phụ nữ Toàn quốc gọi tắt là NOW, một tổ chức mà bà Betty Friedman đã giúp sáng lập hồi năm 1966.

Bà Mottet nói thế hệ đấu tranh cho nữ quyền đi sau, cũng đã có những đóng góp của riêng họ.

“Chúng tôi vẫn sử dụng tiến trình chính trị, như bảo đảm các chính khách đáng được bầu, sẽ đắc cử. Nhưng chắc chắn đây là một điều mà thế hệ đấu tranh cho quyền phụ nữ đi sau, gồm cả nam lẫn nữ, đã tiếp tay trong nội bộ phong trào, đó là đẩy mạnh việc sử dụng những cách mới để thu hút sự chú ý của truyền thông và truyền thông xã hội, nhằm quảng bá các quan điểm của chúng ta ra ngoài phong trào.”

Mặc dù vậy, trong các thế hệ trẻ, nhiều người cảm thấy họ không cần phải dấn thân. Cô Katayoun Kishi, một sinh viên 23 tuổi mới tốt nghiệp, nói cô và các bạn không tự coi mình là những người đấu tranh tích cực cho nữ quyền, mặc dù cô hiểu rõ về những thành quả mà phong trào đấu tranh đòi quyền cho phụ nữ của các thế hệ đi trước đã đạt được.

Cô Kishi nói: “Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng tôi đang ngủ quên trên những chiến thắng mà các thế hệ đi trước đã giành được, chúng tôi đang sống cuộc sống mà họ đã chật vật đấu tranh để chúng tôi được hưởng bây giờ. Có lẽ vì vậy mà chúng tôi không cảm thấy cần phải dấn thân như họ đã làm, bởi vì chúng tôi không cảm thấy bị phân biệt đối xử như các thế hệ trước đã bị kỳ thị.”

Bà Stephanie Ortoleva nói điều đó không có nghĩa là phong trào nữ quyền không còn thích hợp với thời đại ngày nay nữa. Theo bà, hiện còn rất nhiều bất bình đẳng cần phải được giải quyết tại Hoa Kỳ, cũng như trên khắp thế giới.

“Tôi làm việc với một nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ ở Colombia. Tôi làm việc với những nhà đấu tranh cho nữ quyền ở Ai Cập, Nhật Bản và Nam Triều Tiên. Tôi nghĩ về phần lớn đây là một phong trào toàn cầu, và phụ nữ đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, dù là nạn hãm hiếp đang tiếp diễn ở Ấn Độ, hay tình trạng phụ nữ bị buộc phải triệt sản - dù họ là phụ nữ tàn tật hay phụ nữ gypsy thuộc các nhóm du mục ở Đông Âu. Đó là lý do vì sao chúng tôi đề cập tới phong trào toàn cầu đấu tranh cho quyền phụ nữ.”

Bà Ortoleva nói tuy bây giờ đang có nhiều quan tâm khác, nhưng mục đích chính của phong trào vẫn như cũ: đó là bình đẳng và công lý cho nam giới lẫn nữ giới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Saturday, May 4, 2013 4:44:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Saudi Arabia mở chiến dịch chống bạo hành phụ nữ

Friday, May 03, 2013 1:14:51 PM


RIYADH (CSMonitor) - Vương quốc Saudi Arabia vừa mở chíên dịch vận động đầu tiên nhằm chống bạo hành phụ nữ, khuyến khích các nữ nạn nhân mạnh dạn khai báo, một chỉ dấu khích lệ về sự thay đổi ở vương quốc này.

UserPostedImage
Phụ nữ Saudi Arabia vẫn phải che kín mặt khi ra đường.
(Hình: FAYEZ NURELDINE/AFP/Getty Images)

Hình ảnh quảng cáo chiến dịch cho thấy một phụ nữ mặc áo choàng kín từ đầu đến chân (niqab), nhưng một bên mắt của bà bị thâm tím.

Dưới bức hình là hàng chữ: “Có những điều không thể che dấu—hãy cùng nhau chống bạo hành phụ nữ.”

Chiến dịch này là sự phối hợp giữa tổ chức King Khalid’s Foundation (KKF), một tổ chức thiện nguyện của hoàng gia, và văn phòng công ty quảng cáo Memac Ogilvy ở Riyadh.

“Bạo hành phụ nữ là đề tài cấm kỵ chẳng ai muốn nói tới ở vương quốc Saudi Arabia,” theo bản thông cáo đưa ra. “Không ai có dữ kiện rõ ràng, vì chẳng bao giờ đuợc nói tới.”

Mới đây, Vua Abdullah đã chủ tọa buổi tuyên thệ các nữ thành viên đầu tiên vào Hội Đồng Shura, và Bộ Tư Pháp cũng chấp nhận có nữ luật sư đầu tiên hành nghề ở Saudi Arabia.

Phụ nữ ở nơi đây cũng được cho phép lái xe đạp và xe gắn máy, cho thấy sự chuyển đổi về chiều hướng tự do hơn, nhưng phụ nữ vẫn chưa được lái xe hơi và vẫn còn phải có thân nhân nam giới đi cùng mỗi khi ra đường. (V.Giang)/NV
Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Monday, May 13, 2013 12:46:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Người Israel trong trang phục cô dâu chú rể ca múa ở Jerusalem để hô hào bình đẳng giới tính.
VOA-10.5.2013

Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Sunday, March 8, 2020 7:34:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp: Hàng chục ngàn phụ nữ xuống đường nhân ngày 8/3 bất chấp Covid-19

Trọng Nghĩa - RFI - 08/03/2020
Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ hôm nay, 08/03/2020, hàng chục ngàn phụ nữ Pháp đã quyết định xuống đường biểu tình tại thủ đô Paris cũng như ở khoảng một chục thành phố khác trên toàn quốc như Lyon, Nice, Toulouse, Bordeaux, Strasbourg hay Nancy. Giới hoạt động đã muốn chọn ngày này làm điểm “hội tụ” của các “động lực đấu tranh vì nữ quyền”.

Một số diễn biến chính trị, xã hội tại Pháp gần đây đã thôi thúc phong trào đấu tranh, trong đó có kế hoạch cải tổ hưu bổng bị cho là sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với phụ nữ, hay là nạn bạo hành tình dục nhắm vào phụ nữ, đặc biệt là nạn giết hại phụ nữ…

Theo kế hoạch, tại Paris, đoàn biểu tình xuất phát từ Quảng Trường Place d’Italie ở quận 13 để tuần hành về phía Quảng Trường Cộng Hòa Place de la République, với nhiều chặng ngừng mang tính biểu tượng: Trước một trung tâm thương mại để phản đối chế độ cho phép làm việc ngày Chủ Nhật thường được giới chủ áp đặt trên nữ nhân viên; trước một bệnh viện để tôn cao giá trị những công việc thường do phụ nữ đảm trách; trước một khách sạn để ủng hộ cuộc đấu tranh của các phụ nữ giúp việc chống lại tình trạng công việc bấp bênh...

Ngay từ sáng sớm hôm nay, tại Paris, khoảng 40 thành viên của nhóm đấu tranh vì nữ quyền Femen đã tiến hành một chiến dịch gây sốc chớp nhoáng tại Quảng Trường Concorde để “tẩy sạch virus gia trưởng phụ hệ trên đường phố Paris”.

Điều được ghi nhận là các cuộc biểu tình đánh dấu ngày Quốc Tế Phụ Nữ ở Pháp vẫn diễn ra bất chấp khuyến cáo của chính phủ Pháp là nên tránh các cuộc tụ tập quá đông người để ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng của virus corona trên lãnh thổ Pháp.

Theo ghi nhận của hãng tin AFP, trên thế giới, phụ nữ nhiều nơi cũng xuống đường biểu tình, từ Philippines nơi có một tổng thống nổi tiếng là coi thường phụ nữ, hay tại Pakistan, đất nước Hồi Giáo, nơi phụ nữ cũng thường xuyên bị chèn ép.

Tuy nhiên, tại nhiều nước như Trung Quốc hay Hàn Quốc, do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhiều cuộc biểu tình đã bị hủy bỏ.

Trong tình hình đó, một số tổ chức đấu tranh cho nữ quyền đã phát huy các cuộc gặp gỡ trực tuyến trên mạng, thay vì tụ tập cụ thể trên đường phố. Các hashtag như #FemaleStrike, #PowerUp hay #38InternationalWomensDay đã nở rộ từ nhiều ngày nay trên internet, nhằm nâng cao nhận thức nơi phụ nữ về quyền lợi của họ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#16 Posted : Wednesday, August 12, 2020 2:09:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khủng hoảng Covid-19 : Phụ nữ chịu “thiệt đơn, thiệt kép”

Thùy Dương - RFI - 12/08/2020
Cú sốc kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra trong thời gian qua có lẽ không chừa một ai. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng nữ giới, nhất là những người phụ nữ có con, dễ bị tổn thương nhất. Biện pháp phong tỏa, những bất bình đẳng nam - nữ trong việc chia sẻ việc nhà, việc tập trung thời gian chăm lo cho con cái ít nhiều đều gây tác hại tới sự nghiệp của người phụ nữ. Tỉ lệ thất nghiệp của phụ nữ cũng tăng cao hơn so với nam giới.

Chiếm số đông trong lĩnh vực chăm sóc y tế và dịch vụ, nữ giới là những người đã và đang xông pha trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và đảm bảo đời sống xã hội. Thế nhưng, những công việc họ đảm nhận lại thường bấp bênh hơn so với nam giới. Và do tính chất công việc, họ cũng chính là những người dễ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Vì thế, khi xảy ra khủng hoảng Covid-19, phụ nữ thường dễ « thiệt đơn, thiệt kép ».

Bất bình đẳng kinh tế gia tăng

Nhìn rộng ra toàn xã hội, lao động nữ trong lĩnh vực kinh tế nào, và ở khu vực nào trên thế giới bị thiệt hại nhiều nhất ? Bà Laurence Gillois, phó giám đốc cơ quan Liên Hiệp Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu về phụ nữ, phát biểu trên đài France 24 ngày 22/05/2020 :

« Đương nhiên đó là những lĩnh vực bị cuộc khủng hoảng tác động trực tiếp, với những hệ quả trực tiếp. Phụ nữ đang và sẽ là những người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lần này. Theo những số liệu mới nhất, Covid-19 đã làm mất 300 triệu việc làm trên thế giới hiện nay. Tại nhiều nước, người ta bắt đầu thấy là việc sa thải lao động liên quan đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Đơn giản là vì những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất, như bán hàng, khách sạn, du lịch, là những lĩnh vực phụ nữ tham gia là chủ yếu.

Chẳng hạn như ở Mỹ, hồi tháng 03-04, người ta ghi nhận số lao động là nữ giới lâm cảnh thất nghiệp rất cao và đã vượt xa nam giới. Trước khi xảy ra khủng hoảng thì mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Xu hướng nhiều lao động nữ mất việc hơn nam giới cũng xảy ra ở nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có cả châu Á - Thái Bình Dương. »

Riêng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone, số liệu của Eurostat, cơ quan thống kê của Liên Hiệp Châu Âu, cho thấy ngay từ hồi tháng 05/2020, dịch Covid-19 đã có những tác động về kinh tế đối với phụ nữ. Tỉ lệ thất nghiệp của phụ nữ từ 7,7% hồi tháng 04 đã tăng lên thành 7,9%, trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở nam giới vẫn giữ ổn định ở mức 7%. Kinh tế gia Céline Piques, chủ tịch tổ chức nữ quyền của Pháp Osez le féminisme!, lo ngại những tháng tới đây sẽ ngày càng khó khăn đối với phụ nữ.

Trong khi đó, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Kristalina Georgieva, hôm 21/07 cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể sẽ cuốn đi những thành quả trong việc giảm bất bình đẳng kinh tế giữa nam giới và nữ giới mà thế giới đã đạt được trong suốt 3 thập kỷ qua. Còn bà Laurence Gillois, phó giám đốc cơ quan Liên Hiệp Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu về phụ nữ, nhấn mạnh :

« Cuộc khủng hoảng quả thực đã bám rễ vào một thế giới vốn đã được ghi dấu với những sự bất bình đẳng nam - nữ trong cấu trúc. Và cũng giống như những cuộc khủng hoảng khác, cuộc khủng hoảng Covid-19 lần này thể hiện sự bất bình đẳng nam - nữ, nhưng đồng thời cũng là yếu tố làm cho tình trạng bất bình đẳng đó trở nên nghiêm trọng hơn. Ngay từ trước khi xảy ra khủng hoảng, ở khắp nơi trên thế giới đã có tình trạng phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nam giới, số tiền tiết kiệm họ dành dụm được cũng ít hơn nam giới. Công việc của phụ nữ ít ổn định hơn so với nam giới. Nữ giới cũng thường làm việc nhiều hơn trong các lĩnh vực kinh tế phi chính thức ».

Ngay cả những người phụ nữ làm lãnh đạo doanh nghiệp cũng không tránh được khó khăn. Bà Laurence Gillois cho biết thêm :

« Trên thế giới, nếu là chủ doanh nghiệp thì thường là nữ giới làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này bị Covid-19 tác động ở những mức độ khác nhau. Chúng tôi có ít số liệu so sánh ở mức toàn cầu, nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây với 600 chủ doanh nghiệp là nữ ở nhiều nơi trên thế giới, 90% trong số họ cho biết đã gặp những thất bại, sa sút nghiêm trọng trong giai đoạn này do khủng hoảng. Gần 40% sợ là không còn đủ khả năng trả lương cho nhân viên. Có một yếu tố khác góp phần khiến các chủ doanh nghiệp nữ gặp nhiều khó khăn hơn nam giới, đó là họ phải chăm lo cho gia đình nhà cửa nhiều hơn các đồng nghiêp là nam giới ».

Từ bất bình đẳng trong gia đình đến thiệt thòi trong sự nghiệp

Một cuộc khảo sát của nghiệp đoàn CGT tại Pháp cho thấy việc trường học đóng cửa, trẻ em không đi học, đã khiến gánh nặng việc nhà, chăm sóc dạy dỗ con cái đè nặng lên vai phụ nữ. Khoảng 43% số phụ nữ trả lời câu hỏi cho biết trong giai đoạn phong tỏa, mỗi ngày họ phải dành thêm 4 giờ đồng hồ so với thường lệ để chăm con, nhưng con số này ở nam giới chỉ là 26%. Còn theo kết quả một khảo sát chung mà Đại học Science Po và Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học Pháp - CNRS công bố hồi tháng 04/2020, « những sự bất bình đẳng giới tính đã bị đẩy mạnh hơn trong giai đoạn phong tỏa : phụ nữ phải dành thêm nhiều thời gian để lau dọn nhà cửa và chăm sóc người khác (…) 70% số phụ nữ được hỏi nói hàng ngày họ chăm lo cả việc học hành của con cái, trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 32%.»

Để hỗ trợ người lao động dung hòa công việc và gia đình trong giai đoạn phong tỏa, Nhà nước Pháp cho những người có nhu cầu ở nhà chăm sóc con được hưởng chế độ đãi ngộ. Và 70% số người đăng ký hưởng chế độ nghỉ làm để chăm con trong giai đoạn phong tỏa là nữ giới. Nhưng nghịch lý là ở chỗ, suy đến cùng thì nam giới lại là người hưởng lợi nhiều nhất từ biện pháp hỗ trợ nói trên, bởi theo giải thích của chuyên gia Céline Piques với đài France 24, những tác động của dịch bệnh sau này sẽ thể hiện rõ vào lúc người lao động phải thương lượng với chủ lao động về việc tăng lương. Những người đàn ông làm việc từ xa trong nhiều tháng và tham gia nhiều vào hoạt động của doanh nghiệp sẽ được ưu tiên hơn so với những đồng nghiệp nữ đã được hưởng chế độ nghỉ làm để chăm sóc con cái trong giai đoạn phong tỏa.

Còn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nữ giới cũng đã bắt đầu được trông thấy rõ. Số công trình khoa học của các nhà nghiên cứu nữ đã giảm mạnh trong giai đoạn phong tỏa, trong khi số bài báo, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nam giới lại tăng hơn nhiều so với bình thường.

Kinh tế gia Céline Piques giải thích các nhà nghiên cứu là nam giới có thể làm việc trong thời gian phong tỏa đó là do con cái họ được mẹ chăm sóc là chính. Vấn đề là điều đó cũng sẽ để lại« vết tích » trong sơ yếu lý lịch, mang lại nhiều thuận lợi hơn cho nam giới so với các đồng nghiệp nữ trong sự nghiệp sau này.

Đó là chưa kể đến tình trạng nhiều người phụ nữ bị mất việc hay không thể có điều kiện tìm việc, vì buộc phải dành nhiều thời gian chăm sóc con cái trong giai đoạn dịch bệnh. Chính sự bất bình đẳng nam - nữ trong việc phân công các công việc gia đình đã góp phần làm cho phụ nữ thêm thiệt thòi trong giai đoạn khủng hoảng. Nữ văn sĩ, triết gia Pháp Simone de Beauvoir từng phát biểu trên truyền hình năm 1975 :« Việc nội trợ, chăm sóc nhà cửa là công việc mà người ta ép phụ nữ làm, đó là công việc không mang lại giá trị thặng dư ». Câu nói ngày nào cách nay 45 năm dường như vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong thời khủng hoảng Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn theo phó giám đốc cơ quan Liên Hiệp Quốc về phụ nữ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu, chịu nhiều tác động nhất có lẽ là những người phụ nữ làm mẹ đơn thân, những người phụ nữ góa chồng phải nuôi con nhỏ :

« Lần đầu tiên trong vòng 3 thập niên người ta thấy có đến hơn 500 triệu người có thể rơi vào cảnh đói nghèo vì khủng hoảng. Tỉ lệ phụ nữ có thể bị đẩy vào cảnh đói nghèo cùng cực cao hơn 25% so với nam giới. Chính điều này cũng tạo ra sự mất an ninh lương thực và khiến nó nghiêm trọng hơn.

Một kịch bản tương tự đã xảy ra do cuộc khủng hoảng Ebola. Và các gia đình chỉ có bố hoặc mẹ đơn thân nuôi con đặc biệt dễ bị tổn thương. Đa số các gia đình này là phụ nữ đơn thân nuôi con. Tỉ lệ này có thể khác nhau ở các nước nhưng thường dao động ở mức khoảng 85%. Các gia đình này đặc biệt dễ tổn thương, dễ bị tác động, vì chỉ có một nguồn thu nhập và những gánh nặng gia đình lại tăng nhiều hơn ».

Riêng tại Pháp, trong thời gian bình thường, 1/3 số gia đình chỉ có bố hoặc mẹ đơn thân nuôi con sống dưới ngưỡng nghèo khó, trong đó có tới 85% là phụ nữ đơn thân nuôi con. Theo kinh tế gia Céline Pique, những người phụ nữ trong hoàn cảnh sống bấp bênh nhất, chẳng hạn những người làm nghề thu ngân ở siêu thị, lại dễ mất việc trong giai đoạn phong tỏa vì không thể để con bơ vơ ở nhà để đi làm trong mùa dịch. Nếu vào mùa thu, làn sóng dịch thứ hai xảy ra, đất nước có thể bị phong tỏa trở lại, với những kịch bản có thể còn tồi tệ hơn đợt 1 rất nhiều, thì tình hình của các bà mẹ đơn thân chắc chắn sẽ còn bi đát hơn nữa.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Tuesday, March 9, 2021 8:26:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ngày Quốc tế Phụ nữ đánh dấu những gian khó ngày càng tăng của nữ giới

VOA - 09/03/2021
Hơn 100 năm nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng việc tôn vinh những thành tựu của nữ giới toàn cầu.

Tuy nhiên năm nay, vì mất việc và những gánh nặng gia tăng trong việc chăm sóc tại gia, phụ nữ chịu những thiệt hại kinh tế tệ hơn là phái nam.

Theo dữ liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế, một cơ quan Liên hiệp quốc, phụ nữ toàn cầu bị mất việc làm liên hệ đến đại dịch nhiều hơn là nam giới. Khoảng 5% phụ nữ trong năm 2020 mất việc, có thể là mất việc làm hay bị giảm giờ làm. Tỷ lệ này bên nam giới là 3,9%.

Xuyên suốt đại dịch, Liên hiệp quốc nhấn mạnh đến sự khác biệt về cách thức phụ nữ bị ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng COVID so với đàn ông.

Theo Phụ nữ Liên hiệp quốc, 58% phụ nữ có việc làm trên toàn cầu làm “những công việc không chính thức,” hay những công việc không được qui định rõ ràng và thường không đóng thuế hay không có quyền lợi. Phụ nữ cũng làm việc trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch, như trong bệnh viện hay chăm sóc trẻ em.

Tại Mỹ, phụ nữ da đen hay gốc Châu Mỹ Latin bị mất việc nhiều trong năm 2020 và phục hồi chậm hơn trong những tháng gần đây so với phụ nữ da trắng.

Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Lao động, 8,9% phụ nữ da đen và 8,5% phụ nữ gốc Châu Mỹ Latin thất nghiệp trong tháng Hai-so với 5,2% phụ nữ da trắng.

Dù phụ nữ trên toàn thế giới phải đối mặt với những thách thức kinh tế, nạn thất nghiệp cao và gánh nặng chăm cóc con cái khi trường học đóng cửa, nhưng họ vẫn tìm ra cách để sử dụng kỹ năng và gây cảm hứng cho những người khác.

Trên toàn cầu, phụ nữ làm việc trong ngành may mặt đáp ứng nhu cầu về khẩu trang ngày càng tăng để ngăn chặn virus corona lây lan.

Chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là “Chọn để Thử thách.”

“Một thế giới đầy thử thách là một thế giới báo động. Và từ thử thách đi đến thay đổi,” theo trang mạng Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Đối với nhiều phụ nữ trên toàn thế giới giữa đại dịch, thử thách tức thì có lẽ là sống còn về mặt kinh tế.

(Nguồn Esha Sarai)

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.