Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

6 Pages«<456
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tào Lao Ba Phét  
#101 Posted : Thursday, January 23, 2020 4:55:14 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImageĐại hội làng ta ( Tiếp theo).

Lại nghe có tiếng trẻ con ngoài đường hát “ Nhong nhong ngựa ông đã về. Cắt cỏ Bồ Đề cho ngựa ông ăn “. Hoá ra là Tể tướng Nổ cùng đoàn kỵ binh cưỡi ngựa đến dự hội làng Vũ Đại. Tể tướng vốn xuất thân từ giai cấp vô sản, xưa kia tên là Nô, làm tá điền cho phú ông làng này. Có lần Nô nghển cổ qua hàng dâm bụt, nhìn trộm Thị Màu con gái rượu cuả phú ông tắm, bị phú ông vặn cho vẹo cổ. Nô bỏ làng đi biệt tích, nghe đồn làm lính dõng ở mạn ngược, lập công trạng rồi thành Tể tướng. Nô có tài hùng biện, bốc phét xuyên lục địa, được dân gian phong là : Tể tướng Nổ. Thấy ở sân đình ra đón quan đa phần là đàn ông, có ít đàn bà con gái, Tể tướng Nổ lấy làm ngạc nhiên lắm. Lý trưởng liền thưa : “ Bẩm quan lớn, mấy măm qua muà màng thất bát, sưu cao thuế nặng. Đám đàn bà con gái làng này bỏ đi lấy chồng Hàn, chồng Đài. Đứa nào sứt môi lồi rốn thì cũng theo trai ở làng bên hết cả rồi. Đến đám phó mộc, phó cối giỏi nghề cũng gom vàng bạc, đô la làm vốn, mang đi nơi khác làm ăn “.

Tể tướng nghe thế liền nói lớn : “Nguy to rồi, làng này đã chảy máu chất xám, chảy máu ngoại tệ, giờ lại thêm nạn chảy máu bướm “.
Chánh tổng vội quỳ xuống : “ Trăm lạy quan lớn đèn giời soi xét, có kế sách gì cứu làng chúng con với “.
Tể tướng trả lời :“ Phải đẻ thật nhiều, con gái càng tốt. Đứa nào muốn vác chim đến đây, dụ bướm làng này bay theo thì phải nộp thuế thật cao.Thuế này gọi là thuế "Âm hộ ", ngân khố nhờ đó sẽ tăng vọt, phải làm sao biến nơi đây thành thủ phủ n…ồn ở khu vực, đầu bòi cuả thế giới. Ai chưa đến đây thì chưa thể chết được …“ .
Hương mục băn khoăn hỏi :“ Bẩm quan, con giữ sổ sách thu chi cuả làng, muốn làm việc lớn phải có xèng, mà ngân quỹ hiện nay đã cạn “.
Tể tướng cười mà rằng : " Chúng mày ngu thế, tiền ở trong dân còn nhiều lắm, phải đánh thức tiềm năng, khai thông nội lực. Này nhé, lập trạm BOT ở đầu làng, dân làng khác đi qua đây phải thu giá, dân làng này đi chợ hay ra đồng cày bừa, cũng phải nộp phí chia tay. Đường xá là cuả nhà nước , không phải cuả dân rõ chửa .Trâu bò ăn cỏ cũng phải đóng thuế, iả ra phải nộp phí môi trường “.

Các cụ tiên chỉ trong làng nhất trí giơ tay tán thành, chỉ còn thiếu mỗi ông Hương trưởng . Hoá ra ông đang mải quét đường dọn vệ sinh để đón quan Tể tướng, rồi lại đi tặng quà Tết cho mấy mụ gái goá đang ở thời kỳ tiền mãn kinh, công việc chưa xong nên vắng mặt. Sắp bầu Hội đồng thôn, nên Hương trưởng tự nhiên đốc chứng ra thế đấy.

Bỗng nhiên có mùi thối khó chịu, thì ra con ngựa Tể tướng đang cưỡi ỉa ra một bãi thật to giữa sân đình. Một viên quan bộ Binh vội hót cứt cho vào hòm kín, quan bộ Lễ niêm phong kẹp chì và đóng dấu “ Tối Mật “. Mẹ Đốp đứng gần thấy vậy liền hỏi :“ Cứt ngựa cũng quan trọng vậy là sao hở quan lớn “ . Viên quan nọ giải thích “ Sức khoẻ lãnh đạo là bí mật nhà nước, cứt ngựa lãnh đạo cưỡi cũng nằm trong mục A khoản B điều 6, chương 5, phần 4 cuả luật Bảo vệ bí mật nhà nước. “ Mẹ Đốp nghe thế thì nói to :“ Rõ là việc như ruồi bu c.. ngựa “ . Quan bộ Hình nghe được , liền đánh phạt mẹ Đốp 5 roi vào mông, can tội nói xấu ngựa nhà nước. Nghe nói giống ngựa này mới nhập về từ Mông Cổ, trước đây nhờ giống ngựa này mà quân Mông Cổ đánh bại tướng Cu Đen ở tận nước Cu Ba. Lão Hạc đang mổ lợn thấy thế cũng tò mò lại nghe, tai lão nghễnh ngãng tưởng quan nói sắp mổ ngựa nấu thắng cố đãi cả làng. May mà lão chỉ hỏi mẹ Đốp, quan mà biết thì lại bị phạt vạ như mẹ Đốp chứ chả đuà.

( Còn tiếp )

Van Man

Edited by user Friday, January 24, 2020 7:06:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#102 Posted : Tuesday, January 28, 2020 4:04:16 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Đại hội làng ta (Tiếp theo)

Cả làng đang trố mắt nhìn quan bộ Binh , bộ Lễ đóng gói, niêm phong cứt ngựa cuả quan Tể tướng theo luật bí mật cuả Nhà nước, thì tuần đinh chạy vào sân đình báo tin :Tiến sĩ kinh tế Thẩm Du về dự hội làng.

Tiến sĩ là là con rơi cuả ông phó cối họ Lại làng này. Vợ ông mất sớm, lần ấy đi đóng cối cho một mụ sồn sồn goá chồng. Cơm rượu no say , ông nổi hứng “ quay tay “ thế nào mà mụ ta có chửa. Ông một mực cãi cái thai đấy không là bản quyền cuả mình, mụ kia tức quá liền đặt tên con là: Lại Thủ Dâm. Được cái thằng bé thông minh, ăn học nên người và sau đổi tên thành Lại Thẩm Du.
Tiến sĩ Thẩm Du nổi tiếng với cuốn sách :“ Làm giàu đéo khó “, sách này được chọn làm giáo án trong các trường đại học. Có hàng triệu người hâm mộ Tiến sĩ với phong cách giảng bài tổng hợp bằng công thức pha chế nước chấm 3 trong 1: tý bột ngọt kiến thức kinh doanh, pha với hài tục mắm tôm, trộn với mánh khoé làm ăn thời chộp giật.

Hôm nay, Tiến sĩ về làng thuyết trình đề tài : “ Marketing trong thời đại số “. Dân làng há hốc mồm như hang chuột để nghe, nhưng chả hiểu gì sất. Tiến sĩ bèn lôi một cặp trai gái làng ra để lấy làm dụng cụ giảng bài trực quan : “ Anh này đang có một phần cứng ( Hardware) nhưng chưa hoạt động ngay, cần phải có phần mềm (Software) cuả cô này mới chạy được. Nhưng khi phầm cứng đút vào phần mềm thì không phù hợp, phải thay đổi lại phần mềm như cơi nới nâng cấp hay tạo phiên bản mới chẳng hạn .Cái này trong tiếp thị kinh doanh gọi là chiều theo ý muốn thượng đế để giữ thị phần, tạo niềm tin và hứng thú tiêu dùng hàng nhiều lần...

Nghe đến đấy ai cũng vỡ oà hiểu ra .Tể tướng Nổ lấy làm tâm đắc lắm, bèm gọi lý trưởng đến rồi dạy rằng :“ Làng Vũ Đại phải chuyển thành nền kinh tế số, con người số. Mỗi trai làng , gái làng đã có sẵn một phần cứng, phần mềm cả rồi. Làm sao để Vũ Đại trở thành hệ sinh thái cứng mềm cuả cả nước “.

Tiến sĩ Thẩm Du tiếp tục thuyết trình về đề tài khởi nghiệp làm giàu đéo khó. Bỗng nhiên, một trai làng vóc dáng lực lưỡng thắc mắc : “ Thưa Tiến sĩ , như tôi đây vốn liếng chả có gì, nhà không ở mặt phố, bố không làm to, thì sao mà có cơ hội làm giàu được ?“. Tiến sĩ Thẩm Du cười lớn : “ Nhầm to rồi, nhầm căn bản. Anh có vốn chìm mà không biết khơi dậy. Nhà không ở mặt phố, bố không làm to nhưng có con cu thì dài đúng không nào ? “.
Gã trai làng đỏ mặt lấy hai tay che lấy bộ hạ, lẩm bẩm: “ Tài thật, đúng là Thiến sĩ, cái gì cũng biết “.
Cả làng vỗ tay, Tiến sĩ làng ta giỏi thật, trai gái làng đua nhau mua sách, đăng ký dự các buổi thuyết trình khoá tới cuả Tiến sĩ, mặc dù phải trả lệ phí nghe giảng bằng tiền mua một cái thủ lợn.

(Còn tiếp)

Van Man

Edited by user Tuesday, January 28, 2020 4:06:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#103 Posted : Tuesday, March 24, 2020 4:34:15 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Tinh thần lạc quan cách mạng


Ở VN nếu có ai đó đi xe máy bị ngã, xe hỏng nhưng không bị thương, thì người ta sẽ nói : “ May quá, của đi thay người“. Nếu bị gãy một tay, họ bảo : “ Còn may đấy , chưa mất cả hai tay“. Khi bị nát cả hai tay và một chân là vẫn còn may vì... chưa chết. Nếu đã chết rồi thì cũng có những lý do để an ủi : tại số thôi , đi là nhẹ, còn hơn sống tàn tật nặng cả đời, may mà hôm ấy đám tang trời đẹp, con cháu về đông đủ ...may mà có nhiều sư đến cúng....may mà không xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tai nạn trong đám tang, may mà đã...chết.

Cái tâm lý này trong dân chúng chính là phiên bản của “ tinh thần lạc quan cách mạng “ trong những người CS.Những thất bại hay tổn thất trong chiến tranh, xây dựng đất nước-do sai lầm của họ- đều được coi là những : bài học , kinh nghiệm quý giá , lùi để tiến , cuộc diễn tập, tạo đà...Tóm lại trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì các lãnh đạo CS đều tìm thấy ánh sáng.... đèn đom đóm ở cuối đường hầm. Trái với các chính trị gia Phương Tây là nhiều khi hay phóng đại các mối nguy cơ đang tiềm ẩn hay hiện hữu để cảnh báo suy thoái, khủng hoảng kinh tế , xã hội - thì các lãnh đạo VN lại hay ru ngủ , đánh lừa dân chúng bằng những lời có cánh. Đại dịch Covid-19 đã và sẽ làm hàng loạt công ty, tập đoàn trên toàn thế giới phá sản hay lâm vào cảnh sống thoi thóp, nợ nần. Vây mà báo chí nhà nước và các lãnh đạo VN lại tìm ra những cơ hội từ thách thức. Chẳng hạn việc phải hủy hàng nghìn tấn dưa hấu, thanh long do không xuất khẩu được sang TQ vào đợt dịch bệnh, nhưng được ca ngợi hết lời là thành công khi đem nhuộm nước thanh long, dưa hấu vào mấy gói bún, bánh đa .Đem bán sang Mỹ để người Việt và Mỹ gốc Việt ở đó ăn cho vơi đi nỗi nhớ quê hương chăng ?...và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn lao.?

Trong cuộc họp với các doanh nghiệp lớn tại VN ngày 12.03, thủ tướng Phúc nói “Chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ . Chúng ta để chậm trễ thì sẽ không có điều kiện phát triển. Chúng ta như "chiếc lò xo" bị nén lại, bây giờ chúng ta phải chuẩn bị tâm thế mà những tập đoàn, tổng công ty có vai trò quan trọng. “

https://www.longan.gov.v...n/DispForm.aspx?ID=35849

Thực trạng của các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi nạn dịch nhiều nhất như : dệt may, hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng...ra sao , chắc ai cũng thấy rồi.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thì nói “ Covid-19 giúp chúng ta tư duy lại nhiều thứ .Đây là cơ hội, vì nếu cứ bình thường, Việt Nam sẽ chuyển đổi số rất chậm. Bộ đã trình Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thì sẽ ban bố, khởi động triển khai trên toàn quốc. “

https://ais.gov.vn/hoat-...thai-binh-thuong-moi.htm

Phải chăng cần có nhiều...đại dịch nữa để VN phát triển ?

Các nước phát triển trên thế giới hiện nay đều nói rõ : chưa có Vaccine để tiêm phòng Covid-19, cũng như chưa có thuốc chữa và phác đồ điều trị chuẩn xác . Vậy mà ở VN sau mấy ca bệnh nhân trẻ, không có bệnh nền bị mắc Covid-19 mới khỏi bệnh, đã hùng hổ tuyên bố có phác đồ điều trị thành công. Trong khoa học, không thể đem vài trường hợp đơn lẻ để áp dụng phổ cập. Chả khác nào những quảng cáo của đám lang băm tràn ngập trên các báo nhà nước : “ Chỉ với nắm lá này, đánh bay ung thư, tiểu đường, xơ gan, mỡ trong máu...“

Tinh thần lạc quan cách mạng muôn năm.

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#104 Posted : Friday, April 17, 2020 5:06:31 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Làng Vũ Đại thời thổ tả


Chí Phèo tỉnh giấc ngủ trưa, bụng đói cồn cào, gọi Thị Nở:
-Vợ ơi , nghe nói người ta đang phát chẩn gạo cứu đói, cắp rá ra lấy về nấu cháo cho chồng ăn đi.
Thị Nở y lời, tong tả đi ngay, một lúc lâu sau, thị về và than thở:
-Em ứ thèm ra nữa đâu, đông ơi là đông, xếp hàng dài như con đê, chen nhau bẹp cả rá, gẫy cả bộ móng tay mới làm của em mà không lấy được hạt gạo nào. Hay là chồng đi thay em, vác cái mặt toàn sẹo đâm chém và tự rạch ra đấy, bảo mình là thương binh, nạn nhân chiến tranh, hậu quả chất độc da cam , thì có khi được ưu tiên đấy.

Chí Phèo cười khoái trá, vỗ vào mông Thị Nở đôm đốp:
-Không ngờ hoa hậu vườn chuối sứt môi lồi rốn hôm nay khôn đáo để.
Nói xong, hắn loạng choạng bước ra khỏi lều. Mấy giờ sau. hắn trở về, quăng mình lên chiếc chõng tre chửi đổng :
-Mẹ kiếp, hôm nay đen hơn mõm con chó mực.
Thấy Thị Nở định hỏi , hắn giải thích:
-Chồng đến cái kho gạo rõ to , có cả lính dõng mặc quần áo trắng bồng súng hỏa mai đứng gác. Xếp hàng trước chồng chỉ có hai người dân tộc xách bị cói, họ bảo mới từ trên núi xuống. Ai dè vào đến trong , thì thấy lão thủ kho đã chết còng queo trong tủ kính từ bao giờ, chả có ma nào phát gạo cho nữa.
Thị Nở nghe thế, bèn la lên:
-Ối chồng ơi là chồng, sao mà ngu thế, người ta phát gạo ở cây ATM, ai lại đi mò vào lăng ông cụ tổ nghề làng Vũ Đại làm gì. Khổ thân tôi chưa, vợ khôn vớ thằng chồng dại, như bông hoa lài cắm bãi cứt trâu...

Ở nhà bên, chị Dậu đang vắt sữa vào cái bát để dâng lên cho cụ cố uống. Anh Dậu liền bảo:
-Lần này bu nó để tôi mang sữa cho lão dê già đấy, kẻo lão uống xong lại đòi bú ty bu nó như lần trước. Vợ chồng mình nghèo nên mới chịu nhục thế này. Bu nó lên xã xem có tiền hỗ trợ chưa , nghe nói kho bạc nhà nước đem 62 nghìn tỷ chia cho hộ nghèo đấy.
Lão Hạc đứng cạnh hàng rào dâm bụt, nghe thấy thế bèn nghĩ “ Mình ở cạnh hộ nghèo thì là cận nghèo rồi còn gì, của cải khá hơn nhà Dậu là có cậu Vàng. Hay là cứ thử lên xã xin tiền nhỉ . Ờ mà cứ chờ xem nhà Dậu có xin được không đã “ .

Một lúc sau, chị Dậu về , lấy chiếc nón rách quạt cho đỡ nóng , và nói :
-Không có tiền đâu thầy em ạ, có mấy người cũng lên xã hỏi như em, họ bảo Tivi nói phát tiền hỗ trợ cho người nghèo. Ông lý trưởng bảo cứ lên Tivi mà lĩnh nhé, mà phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, rồi sai lính tuần đuổi về , cấm tụ tập đông người khiếu kiện...

Trời đã tối, ở nhà bên đèn điện sáng trưng , Nghị Quế nằm trên sập gụ, vừa hút thuốc phiện vừa chơi tổ tôm với vợ chồng Bá Kiến. Vợ Bá Kiến rỉ tai bà Nghị “ Nghe nói xã sắp nhận gói hỗ trợ bạc tỷ cho các hộ nghèo , bà chị tính sao đây ? “. Bá Kiến nghe thấy thế, liền bảo :
-Các mụ khỏi lo, tôi đã có cách rồi, chúng ta là chủ của các hộ nghèo thì là nghèo chính chủ như xe máy chính chủ đấy thôi. Chúng ta phải tìm cách lấy phần to.
Nghị Quế ghé tai bà Nghị “ Ngày mai bà mượn con Dậu bộ quần áo rách , đóng giả bà già cảm động mang tiền đi ủng hộ chống dịch. Nhớ tháo nhẫn và dây chuyền vàng ra, bọn Phây nó nhìn ảnh soi ra là lộ hết...

Ở bên nhà nọ, anh Dậu bỗng nhiên hoa mắt, lảo đảo rồi ngã xuống, chị Dậu xót xa:
-Khổ cho thầy em , đã bảo đang ốm thì nghỉ tạm vài hôm, làm phu hồ mấy năm mà nhanh xuống sức quá. Mình nằm đây , em bật đèn tìm cho thầy em lọ dầu cạo gió.
Anh Dậu nghe thế, cố ngỏng đầu lên thều thào:
-Bu em tắt đèn đi ngay, giá điện mới lên, tháng tới nhà đèn nó đến thu tiền, lấy gì mà trả...
Bên kia hàng rào dâm bụt, nhà giáo Thứ đèn sáng le lói. “ Mất dạy “ đã vài tháng nay, giáo Thứ buồn vì lâm vào cảnh nợ nần .Mới bỏ ra một số tiền lớn in tập thơ, đứa con tinh thần vừa ra đời đã bị chết yểu. Không có các nhà linh tinh học tiếng tăm quảng bá, tập thơ không ai mua , đành phải bán theo cân cho đám đồng nát ve chai.Họa vô đơn chí , gần đây lại phải chi bữa tiệc bạc triệu chiêu đãi mấy đồng nghiệp, nhân việc giáo Thứ được phong tặng “ Nhà giáo ưu tú của làng Vũ Đại “.

Lần này, giáo Thứ không làm thơ nữa, chuyển sang viết hồi ký. Phải rồi, tất cả những nhân vật tiếng tăm ở cái làng này mà giáo Thứ đã tiếp xúc. Cho dù họ sang hay hèn, tốt hay xấu thì cũng là những di sản hay dị vật ở đây , một bức ký họa của thời gian. Cuốn hồi ký chắc chắn sẽ đắt khách...Nghĩ đến đây, giáo Thứ tu hết chai rượu rồi chạy ra sân , ngửa mặt lên trời đếm sao, mỗi ngôi sao sẽ là một nhân vật sẽ được tái hiện trong cuốn đại hồi ký của mình...Giáo Thứ cười sằng sặc...

Nghe đâu xa, văng vẳng tiếng hát karaoke của ai đó: “ và người điên không biết nhớ và người say không biết buồn...“

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#105 Posted : Thursday, June 18, 2020 3:16:56 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Tể tướng


Đời nhà Lờ thứ bao nhiêu chẳng nhớ có một vị quan tể tướng bị dân chúng khinh ghét , xem thường lắm .Nhưng vì có đám lính hầu nịnh giỏi nên ngài không hề biết điều đó. Chúng luôn nói với ngài rằng: Thiên hạ trăm người như một, ai cũng khen ngài tài giỏi, đức độ và nhân từ. Những lần ngài vi hành khỏi cung thành , chúng sai người đóng giả dân ra nói những lời có cánh ca ngợi lên tận trời xanh. Bỗng một hôm ngài nằm chiêm bao, thần Thổ Địa hiện về mách bảo :“ Muốn thử lòng dân, hãy dùng cái bùa này...Ta cá độ với ngươi một chầu bia hơi Hải Xồm ,dù chỉ tìm được một người không kinh ghét ngươi thì ta cũng xin thua cuộc .“

Hôm sau, tể tướng sai lính bắt 100 người dân lẫn cả già trẻ trai gái vào dinh, cho họ đứng thành hàng, đeo vào cổ mỗi người một cái buà rồi ngài phán :“ Lâu nay ta cứ tưởng các thần dân kính phục ta, nào ngờ dân oán trách ta đến tận tai thần Thổ Địa. Nay ta cho phép các ngươi nói thật mà không bị trị tội . Kẻ nào nói dối sẽ bị lá buà này báo cho ta biết . Bây giờ những ai bảo ta là bất tài thì bước sang cạnh cái cột này , ai nghĩ ta tài giỏi cứ việc đứng yên tại chỗ “.

Bọn lính hầu lo lắm, công lao bao năm chúng nịnh quan bây giờ lộ hết, đám dân đen kia mà mở mồm nói thật thì bẽ mặt quan , thế nào chúng cũng bị quan trị tội.

Tể tướng cầm dùi đánh một tiếng trống, có vài người bước sang bên cái cột, đến tiếng trống thứ hai thì thêm vài chục người bước sang nữa. Khi tiếng trống thứ ba kết thúc, vẫn còn gần một nửa đứng yên tại chỗ . Đám lính hầu mừng rỡ, xun xoe với tể tướng “ Bẩm quan, hồng phúc dân tộc còn to lắm , ngài vẫn đủ phiếu nhiệm, tuy chưa cao ngất ngưởng , nhưng là do nguyên nhân thời tiết thôi ạ “. Quan tể tướng cũng lấy làm hoan hỉ lắm, ngài hồi hộp chờ đợi kết quả đến buồn iả mà không dám đi, phải cố nín nên xong là chạy đi ngay . Khi ngài vừa từ nhà xí bước ra , đám lính hầu kiệu ngài lên và hô : “ Tể tướng vạn vạn tuế , Tể tướng phóng phóng uế “.

Vậy là ngài vẫn được thần dân coi trọng, bèn sai mổ lợn ban thưởng cho đám lính hầu.
Khi ra khỏi dinh , những người đứng sang bên cái cột bực lắm, họ chửi những người đứng yên một chỗ là hèn, không dám nói thật. Chửi mãi mà đám người kia vẫn cứ nhăn răng ra cười. Hoá ra tất cả đám bị chửi toàn là những người vừa điếc vừa câm .

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#106 Posted : Monday, July 27, 2020 4:45:40 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)

UserPostedImage


Phỏng vấn “ đồng chí“ Bò


Nhân dịp các con Bò ở Nghệ An dọn về ở biệt thự mới xây hết 236 triệu. Phóng viên báo “ Nông Thôn Ngày Nay “ đã có cuộc phỏng vấn Bò.

Phóng Viên ( PV) : Cảm giác cuả Bò khi bước vào ngôi nhà mới thế nào ?

Bò : Vỡ oà, tự hào và ơn Đảng , ơn Chính phủ cho cái nhà mới. Nhưng nếu gắn thêm điều hoà nhiệt độ và có mạng 5G nữa thì tốt hơn.

PV: Trong khi bò các nơi cỏ không đủ mà ăn, phải sống trong chuồng tạm , sao Bò ở đây lại đòi lắm thứ thế .

Bò : Tui đâu có đòi hỏi nhiều, lãnh đạo tỉnh họ dặn khi hỏi phải trả lời như thế mới xứng đáng là Bò cuả quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh. Thủ tướng đã cho các tỉnh làm đầu tầu kinh tế cuả cả nước, tỉnh này chí ít cũng thành đầu bùi, à tui nhầm : đầu bò cuả cả nước.

PV: Bò cũng cần mạng 5G làm gì ? Thiên hạ chẳng có câu : “ Ngu như Bò “ đó sao .

Bò : Câu này xưa rồi, ngu là một phạm trù không thuộc giới trâu bò nữa , nó bị đám được xem là thượng tầng cuả xã hội tranh mất . Khối kẻ xin ngu thật hay giả ngu mà vẫn không được đấy thôi . Muốn làm lãnh đạo nước này đều phải có chứng chỉ ngu đó sao ?

PV: Trả lời lạc đề con mẹ nó rồi, đang hỏi Bò cần mạng 5G làm gì cơ mà.

Bò : Xin lỗi, tui đang đội nón nên nghe chưa hết. Bộ trưởng Hùng nói phải chuyển đổi số cho ngành nuôi bò. Tui cần mạng 5G để cập nhật thời tiết, ăn, iả đúng giờ, nghe nhạc Đàm Vĩnh Hưng để cho nhiều sữa và thịt ngon. Theo kế hoạch tầm nhìn đến năm 2025, bò Nghệ An sẽ thay thế bò Kobe Nhật Bổn.

PV: Toẹt vòi , một kế hoạch ở tầm vĩ mô.

Bò : Đúng thế, khi đó có thể vẫy đuôi mà nói với thế giới rằng : Tự hào lắm , tôi là bò Nghệ An, Việt Nam.

PV: Đến khi đó thì bò còn muốn gì nữa không ?

Bò : Tui muốn làm lãnh đạo, ứng cử vào quốc hội và Bộ chính trị .

PV: Bò có điên không mà nói vậy . Nếu thế thì tất cả thiên hạ đều có ưóc mơ trở thành bò sao ?
Bò: Tui đang tỉnh như sáo, lui ra không tui iả một bãi vào giầy bây giờ. Từ giờ trở đi , gọi tui bằng đồng chí nhớ chưa, không thì tui húc cho lòi ruột đây này.

PV: Vâng, thưa đồng chí bò, chúng ta tạm ngưng buổi phỏng vấn, ở lần phỏng vấn sau, chúng tôi sẽ chuẩn bị các câu hỏi mới hơn. Cám ơn đồng chí Bò đã trả lời phỏng vấn .

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#107 Posted : Wednesday, August 12, 2020 6:34:54 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Mả Tổ


Ông trưởng họ Lê làng Hành hôm nay lấy làm mãn nguyện lắm. Thế là mọi việc đã tươm tất, chỉ còn vài ngày nữa thì làng ông sẽ làm lễ khai trương khu du lịch sinh lý , tâm linh, sinh thái.

Nơi này xưa có tên tục đầy đủ là làng Hành Khất, chả là nghề ăn mày đã thịnh ở đây từ đời nào không rõ nữa. Ở đầu làng vẫn còn cây đa cổ thụ mọc trên đống đất to như một quả đồi nhỏ. Các cụ truyền rằng đó chính là cái mả thằng ăn mày xưa kia. Hắn thuộc hàng nghèo mạt hạng nhất làng, đành phải bỏ đi lang bạt làm cái bang khắp chốn cùng quê. Nhờ có tài kể lể khóc lóc nỉ non, giả làm người tàn tật, nó xin được rất nhiều tiền cuả thiên hạ. Đêm ấy nó mang số bạc tích cóp sau hàng chục năm về quê, ý nó quyết lấy tiền mua lấy một chức “ Nhiêu nam “, trong làng- để được miễn đi phu, đi tuần. Nếu có cơ may sau này , biết đâu sẽ còn được chân trong hàng kỳ mục, cho dân làng sáng mắt ra . Năm ấy đói kém, trộm cắp hoành hành, nó bị bọn cướp giết lấy hết số bạc giấu trong người, xác nó thì bọn chúng đem giấu dưới gốc đa đầu làng . Làng biết mà chả có ai đứng ra chôn cất. Dân đi qua , mỗi người lấy một nắm đất đặt vào, thế là cái mộ cứ to dần theo thời gian. Cho đến bây giờ, vào lúc nông nhàn, nhiều người dân làng này vẫn rủ nhau lên các thành phố ăn xin , để kiếm thêm thu nhập. Khi ra khỏi làng, theo tục lệ từ đời xưa, họ không quên thắp hương ở gốc cây đa. Trong tâm niệm dân ở đây, thằng ăn mày như một tấm gương làm giàu thành công nhờ tay nghề cao . Tự nhiên người ta coi nó như một ông tổ nghề ở xứ này . Khi làng thành hợp tác xã , cán bộ bảo: ăn mày đói khổ là do thực dân phong kiến gây ra. Không được ai gọi tên là làng “ Hành Khất “ nữa, bỏ một chữ đi, chỉ còn lại là làng Hành.

Chả được danh giá như cái làng Hành Thiện ở ngoài Nam Định , đã sinh ra nhiều bậc công thần hay tiến sĩ. Hay như cái làng Hành Lạc cũng ở tỉnh Thanh này , nơi trồng được củ hành và hạt lạc ngon nổi tiếng để tiến vua. Làng Hành Khất xưa đây chính là quê cụ nội 7 đời trước kia cuả Tổng bí thư họ Lê vừa mới mất đấy nhé.

Người đã tài thì chui ra từ xó nào cũng thành đạt. Nghe nói làng nghề hoạn lợn đã sinh ra Tổng bí thư, Thủ tướng Đỗ Mười tài giỏi đấy thôi. Những năm khó khăn , cả làng rủ nhau đi ăn mày, trong một lần về thăm Thanh Hoá , Tổng bí thư họ Lê đã huấn thị : “ Dù rằng người cuối cùng cuả tỉnh cũng phải đi ăn mày. Thì cũng phải quyết tâm xây dựng thành công Chủ Nghĩa Xã Hội “ . Lời động viên đầy khí thế chả khác gì lời kêu gọi cuả Bác Hồ xưa kia : “ Dù cho phải hy sinh đến người cuối cùng, cũng phải quyết giành cho được độc lập, tự do “...

Tuy là trưởng họ Lê, nhưng ông chỉ mới ngoài 50 tuổi ,đang giữ chức chủ tịch xã kiêm bí thư đảng ủy . Ông đã tìm mọi cách làm xã bớt nghèo, tăng thu nhập cho dân. Năm ngoái , nhân dịp thủ tướng Phúc về dự triển lãm: “ Thanh Hoá xưa và nay “, trong dịp kỷ niệm 990 năm ngày thành lập tỉnh Thanh Hoá. Ông đã trình bày với thủ tướng là xã chả có gì ngoài nông nghiệp èo ợt với nghề đi ăn mày. Thủ tướng liền bảo nếu đứng ở tầm nhìn vĩ mô thì ăn mày chính là phân bổ lại các giá trị thặng dư trong nền kinh tế thị trường. Một hình thức xuất khẩu lao động tại chỗ . Đây chính là thế mạnh trong mảng kinh tế “ di động “ cuả xã nhà .Nếu ăn mày có thu nhập cao thì nên biến nơi đây thành đầu tàu ăn mày của cả nước.

Còn bộ trưởng Thông tin & Truyền thông thì khuyên xã nên chuyển đổi số cho nghề ăn mày. Ông Hùng bảo tỉnh Thanh Hoá nên lấy tiền cứu trợ từ ngân sách nhà nước, cấp cho mỗi người một cái : “ Sờ-mát -phôn-nơ “, rồi tạo cho họ mã “ Cu-rờ-cốt “ cá nhân (QR Code ). Nguời cho tiền chỉ việc lấy điện thoại cuả họ quét vào mã QR là tiền được chuyển cho người hành khất. Ngoài ra ông khuyên những người ăn mày cũng nên cài đặt ứng dụng “ Bờ -lu-giôn“ ( Bluezone) để phát hiện ra những người cùng đảng “ Cái bang “ đang ở gần mình. Từ đó mà giãn cách khu vực hành nghề , tạo hiệu quả ăn xin nhiều hơn…

Nghe thủ tướng Phúc và bộ trưởng Hùng tư vấn như thế, nhưng ông chủ tịch xã vẫn chưa thấy yên tâm. Bỗng một tay trong đoàn cán bộ từ Hà nội vào gọi ông ra riêng một chỗ và thì thầm to nhỏ. . Hắn xưng là Tiến sĩ, giáo sư, nhà Thanh Hoá học đi tháp tùng thủ tướng. Hắn bảo làng Hành có lịch sử truyền thống ăn mày từ mấy thế kỷ trước, mà nghề vẫn bảo tồn được đến bây giờ là thuộc hàng hiếm của thế giới đấy. Phải làm hồ sơ để UNESCO công nhận di sản, từ đó mới tạo được thương hiệu ăn mày nguyên bản cuả xứ Thanh. Khi có tiếng rồi thì mới hút được khách du lịch đến tham quan tìm hiểu. Như thế mới có lý do xin kinh phí cuả tỉnh và nhà nước mà xài. Ai đời chủ tịch xã, trưởng dòng họ Lê danh giá mà đi xe máy, phải sắm xế hộp...

Thế là ông chủ tịch quyết định lấy 300 triệu cuả xã tạm ứng cho hắn làm đề tài khoa học và hồ sơ trình UNESCO. Công trình khoa học này có tên : “ Quăng một cái nhìn biện chứng vào lịch sử ăn mày ở làng Hành Khất “. Hắn bảo rồi sắp tới đây phải nhờ cả nhà sử học nổi tiếng Dương Trung Quốc và đoàn khảo cổ đến xã khai quật. Tìm các di vật liên quan đến nghề ăn mày như nón rách, bị cói, gậy...và dùng phương pháp cacbon phóng xạ để xác định niên đại. Nghe đến đây ông trưởng họ như mở cờ trong bụng, chợt nhớ ra là ở làng Hành có ông tên Vật , cũng là họ hàng bên đằng ngoại nhà sử học họ Dương. Phen này may quá, có quý nhân phù trợ đây rồi...

Hắn lại mách ông lập dự án để xin kinh phí xây tượng đài. Tượng bà mẹ VN anh hùng hay chiến sĩ thì nhiều nơi đã làm rồi. Trong chiến tranh mà hy sinh vì nhiệm vụ thì gọi là Liệt sĩ . Những người ở làng Hành Khất này vì đi ăn mày mà bỏ mạng do ốm đau hay tai nạn thì cũng nên có tượng đài tưởng nhớ các “ Khất sĩ “. Điều đó thể hiện tính nhân văn cuả chính quyền. Tránh sai lầm như mô hình tượng đài ở Yên Trường trong tỉnh mới đây, lấy buá liềm cắm vào lưng chin hạc và xuyên vào trống đồng. Tượng đài vinh danh các Khất sĩ làng Hành khắc họa cảnh một gia đình gồm vợ chồng chống gậy và đứa con chừng10 tuổi đội nón rách, vai khoác bị cói. Điểm nhấn là đứa con cầm trong tay chiếc gậy tự sướng để chụp ảnh Xeo-phì bằng chiếc điện thoại thông minh thương hiệu Vin-sờ -mát nổi tiếng cuả VN. Đây chính là ý nghiã kết hợp truyền thống với hiện đại, quá khứ và tương lai...

Ngoài tượng đài Khất sĩ ra, theo các chuyên gia tư vấn cho xã, thì phải xin thêm kinh phí xây Bảo tàng ăn mày và tổ hợp nhà hàng ăn uống, karaoke ,bán đồ lưu niệm ...Đặc biệt là trong khu tổ hợp này không có nhà vệ sinh. Các chuyên gia sẽ sử dụng cái đồi hoang kề đó có mà dân ở đây gọi là “ Gò iả “- chả là xưa kia cả làng hay vác đít lên đó phóng uế. Nay sẽ được sửa sang lại, trồng thêm nhiều bụi sim , cây cảnh các loại , kèm phủ sóng mạng 5G và mang tên mới là “ Đồi Vua “. Du khách đến làng muốn trải nghiệm giải quyết nỗi buồn sinh thái- công nghệ 4.0 thì trả tiền lên đồi cho mát đít. “ Thứ nhất quận công, thứ nhì iả đồng “, còn ở đồi thì phải là Vua, hơn đứt Quận công .

Nhờ có các chuyên gia tư vấn , xã xin được 50 tỷ đồng từ tỉnh và nhà nước để thực hiện dự án .Thế là ông trưởng họ và nhiều cán bộ cuả cái xã nghèo nhất Thanh Hoá này được chuyển đổi số từ đi xe 2 bánh sang 4 bánh...


( Còn tiếp )

Van Man

Edited by user Wednesday, August 12, 2020 2:23:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#108 Posted : Thursday, August 13, 2020 4:48:54 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 387

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
Mả Tổ ( tiếp theo )

Thế là chỉ sau 1 năm, làng Hành đã xây xong tượng đài Khất sĩ, bảo tàng ăn mày. Du khách tham quan sẽ được hoá trang đóng giả ăn mày mà đùa thoả thích. Nhà hàng Karaoke thì xã cho tư nhân thầu lại, tuyển chọn toàn các nữ tiếp viên trẻ đẹp ở làng Hành Lạc bên cạnh, đảm bảo chiều khách từ chân lên rốn . Làng Hành từ đây sẽ trở thành khu du lịch sinh lý, tâm linh cuả tỉnh. Hôm nay tổng duyệt lại chương trình lễ hội sẽ diễn ra trong vài ngày nữa.

Mở đầu phần văn nghệ là bài hò :“Dô tá dô tà“ , được minh hoạ bằng điệu múa Cò lả, Cò iả. Bài hát “ Hoan hô các cụ già bắn rơi máy bay hết xăng “ cũng có ở chương trình để ca ngợi Thanh Hoá anh hùng trong chiến tranh chống Mỹ. Phần lễ sẽ do Thượng toạ Thích Thậm Thụt đảm trách, gồm dâng hương ở Mả Tổ ăn mày, yểm bùa, trấn trạch ở tượng đài Khất sĩ. Ông chủ tịch xã sẽ đọc diễn văn khai mạc, trong bài phát biểu có đoạn : “ Ăn mày là nghề truyền thống lâu đời cuả làng ta, đã được UNESCO công nhận là di sản , nhà nước cấp kinh phí để bảo tồn và phát triển. Dân làng ta từ chỗ là công dân toàn làng đã trở thành những công dân toàn cầu có mặt ở khắp nơi để tha phương cầu thực, làm giàu cho quê hương ...“

Người làng Hành đi làm ăn xa hôm nay cũng kéo về dự hội. Vì đang có dịch Cô Vi, ông chủ tịch xã bắt họ phải đi xét nghiệm mới được tham dự vào buổi lễ chính thức , thế nhưng hôm nay họ cũng kéo nhau ra đông lắm để dự buổi tổng duyệt. Mọi việc đang suông sẻ thì bỗng thư lý đang trực ở trụ sở xã hốt hoảng báo tin “ Lỡ hết việc rồi, tỉnh vưà gửi công điện về, trong hai ngày Quốc tang không được tổ chức các hoạt động lễ hội vui chơi, giải trí “. Ông chủ tịch xã, trưởng họ Lê thần sắc nhợt nhạt, lẩm bẩm “ Bỏ mẹ rồi, cỗ bàn đã đặt, khách đã mời ,giờ làm sao đây ? “. Mọi người chưa hết bất ngờ thì tay thư ký lại cầm loa thông báo :“ Sở y tế trên tỉnh đã gửi kết quả xét nghiệm Cô vi cuả người làng ta về đây, ai có tên trong danh sách số 1 thì là dương tính, danh sách số 2 là âm tính “ .

Đám đàn bà đi làm ăn xa về nghe thế thì hoảng hốt, chắp tay vái về phiá Mả Tổ mà khấn rằng “Con lạy chín phương trời, mưòi phương đất. Lạy từ trung ương đến điạ phương cho cả làng con âm hộ con một cái. Âm hộ này, âm hộ này ...“

Đang bực mình lại nghe đám đàn bà khấn vậy , ông chủ tịch xã quát : “ Chúng mày có im đi không, âm hộ cái gì, đúng là hôm nay hoạ to như cái mả tổ thằng ăn mày “.

Hết.

Van Man
Users browsing this topic
Guest
6 Pages«<456
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.