Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

32 Pages«<2728293031>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#561 Posted : Monday, May 25, 2020 8:57:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Bánh baguette tuyệt vời của Pháp


Emily Monaco

BBC Travel
13 tháng 9 2019

UserPostedImage

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh tham gia cuộc thi làm bánh được thèm muốn nhất ở Paris: Le Grand Prix de la Baguette.

Hàng năm, Paris tổ chức một giải Grand Prix để trao vương miện cho chiếc baguette (bánh mỳ nhỏ và dài) ngon nhất thành phố - và trong những năm gần đây, những người chiến thắng là những thợ làm bánh có 'nguồn gốc' ở xa nước Pháp.

Đi dạo qua Paris vào buổi sáng thì điều đầu tiên bạn thấy là những dòng người ra khỏi các cửa hàng bánh địa phương để mua bánh ăn sáng. Đó là vì, trên khắp nước Pháp, dậy sớm và mua bánh baguette không chỉ là bản chất thứ hai; đó là một cách sống. Theo tổ chức Observatoire du Pain (vâng, Pháp tổ chức khoa học 'Quan sát bánh mỳ'), người Pháp tiêu thụ 320 baguette mỗi giây - nghĩa là trung bình 1/2 baguette/1người/1ngày và 10 tỷ cái/năm.

Vậy, không ngạc nhiên là nước Pháp rất coi trọng baguette. Trên thực tế, vào tháng 4 hàng năm từ 1994, một ban giám khảo gồm các chuyên gia tập trung tại Paris để xét giải Le Grand Prix de la Baguette: một cuộc thi để xác định người làm baguette giỏi nhất thành phố.

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh ở Paris tham gia cuộc thi, giao 2 chiếc baguette ngon nhất cho một hội đồng chuyên gia giám khảo vào buổi sáng. Các baguette được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có chiều dài từ 55-65cm và nặng từ 250-300g. Gần một nửa trong số hơn 400 baguette được tham gia cuộc thi đáp ứng các tiêu chí khắt khe này và chuyển sang vòng hai: đánh giá.

Ở vòng tiếp theo, ban giám khảo gồm 14 thành viên - gồm các nhà báo ẩm thực, người chiến thắng năm trước và một vài tình nguyện viên may mắn - sẽ phân tích các ổ bánh còn lại dựa trên 5 phạm trù khác nhau: độ nướng bánh, ngoại hình, mùi bánh, vị ngon và ruột bánh. Ruột baguette nên mềm nhưng không ẩm; đàn hồi, có các lỗ hổng lớn, không đều, cho thấy nó đã được lên men từ từ và phát triển hương thơm.

Nhà vô địch năm ngoái, Mahmoud M'Seddi, là người chiến thắng trẻ nhất từ trước tới nay, ở tuổi 27. "Tôi đã may mắn lớn lên trong một tiệm làm bánh," M'Seddi kể khi anh dẫn tôi đi qua cạnh những chiếc bánh không đều, được tạo hình bằng tay, tại tiệm bánh mì M'Seddi Moulins des Prés nhỏ của anh, ở quận 13. "Tôi đã lớn lên cùng cha mẹ, trái ngược với những đứa trẻ được chăm sóc ở nhà trẻ hoặc có vú em. Tôi luôn ở trong tiệm bánh mì.

Niềm đam mê làm bánh của M'Seddi là rõ ràng và bắt nguồn từ người cha. Xuất thân từ Tunisia, cha của M'Seddi đến Pháp vào cuối những năm 1980 khi theo đuổi bằng cấp về kỹ thuật điện. "Trong kỳ nghỉ ở trường, ông đến Paris làm việc tại một tiệm bánh để kiếm tiền tiêu vặt, và thấy yêu nghề nướng bánh mì. Ông bỏ dở việc học. Thay vào đó, ông bắt đầu làm nghề bánh mì." M'Seddi kể lại.

UserPostedImage

Khi anh giành chiến thắng vào năm ngoái, Mahmoud M'Seddi là người chiến thắng trẻ nhất cho đến nay của cuộc thi Grand Prix.

M'Seddi nhớ những kỷ niệm đẹp nhìn bố nặn bột nhào thành các thanh baguette hình dùi cui và làm việc cùng ông khi còn nhỏ.

"Như một nhà ảo thuật," anh nhớ lại. "Tôi đã làm như vậy khi còn nhỏ, trộn các thứ với nhau. Tôi rất thích làm điều đó."

Mặc dù mẹ anh đã cảnh báo anh không nên trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp vì phải làm nhiều và vất vả, và không có thời gian nghỉ lễ, M'Seddi vẫn quyết định tham gia công việc kinh doanh của gia đình. M'Seddi và cha hiện đang điều hành 3 tiệm bánh ở Paris: Boulangerie MỉSeddi Moulin des Près, nằm ở phía nam của khu phố Butte aux Cailles đẹp như tranh; Boulangerie Maison M'Seddi Tolbiac, cách đó vài trăm mét; và Boulangerie Maison M'Seddi ở quận 14.

Mỗi sáng M'Seddi thức dậy lúc 4 giờ để bắt đầu chuẩn bị bột cho những chiếc bánh hiện nay nổi tiếng của mình, được làm hoàn toàn bằng tay. Hình dáng mập và có màu nâu nhạt ở bên ngoài, nó là thí dụ điển hình của một baguette Paris thực sự phải như thế nào.

Nhưng anh giữ bí quyết làm baguette hoàn hảo của mình.

"Tôi sẽ không nói," M'Seddi nói với nụ cười gượng gạo.

Theo Sami Bouattour, người chiến thắng năm 2017, sự hoàn hảo của baguette cũng khó nắm bắt như sự thể hiện của M'Seddi.

"Khi tôi ở ban giám khảo," Bouattour nói, "thật dễ dàng để chọn được 10 hoặc 20 baguette nổi trội nhất. Nhưng sau đó, khi bạn so sánh số 3 và số 8, thì sự khác biệt là rất nhỏ."

Đối với M'Seddi, phép thuật khiến chiếc baguette của anh ta nổi bật lên so với hàng tỷ chiếc khác được tiêu thụ ở Pháp mỗi năm thì rất đơn giản: đó là niềm đam mê.

"Bạn có thể có chính xác cùng một công thức," ông nói. "Và nếu một người đam mê hơn người kia, người đó sẽ có kết quả tốt hơn. Cho dù khi bạn đã thực hiện đúng như thế, nó cũng không như nhau. Nó giống như ma thuật."

M'Seddi được quyền đặt một decal (hình in bóc) vàng lớn lên cửa sổ tiệm bánh của mình để quảng cáo vị thế là một nhà vô địch về baguette. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người chiến thắng mỗi năm cũng được vinh dự cung cấp cho tổng thống Pháp bánh mì hàng ngày của mình - một đặc quyền mà M'Seddi tự hào chia sẻ với công chúng qua video trên truyền thông xã hội về thói quen sáng sớm của mình mang một giỏ baguette tươi tới cung điện Elysée rộng lớn.

Emmanuel Macron hiển nhiên là rất đam mê di sản làm bánh mỳ của nước Pháp: năm 2018, tổng thống đề nghị baguette Pháp được công nhận Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Unesco. Pizza của Neapolitan, bánh gừng Croatia và bánh mì dẹt từ Trung Á đã xuất hiện trên danh sách của Unesco. Nhưng theo Macron, thì "baguette là sự thèm muốn của cả thế giới".

UserPostedImage

Bánh mì baguette không chỉ là một mặt hàng chủ lực - nó là biểu tượng của tính chất Pháp.

Nhưng trong khi ít biểu tượng mang tính chất Pháp tinh túy bằng baguette, thì tình trạng và chất lượng của nó là không chắc chắn trong những năm gần đây. Bắt đầu từ những năm 1950, các thợ làm bánh bắt đầu tìm cách làm tắt để tạo ra baguette nhanh hơn: dựa vào bột nhào làm sẵn và đông lạnh; và nướng baguette trong khuôn chứ không ở dạng tự do. Thay vì các chiếc bánh giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong mà M'Seddi nướng mỗi sáng, những chiếc baguette này sền sệt nhợt nhạt này sẽ mất ngon như bánh cũ ngay sau khi chúng nguội. Đến những năm 1990, chúng đã trở thành chuẩn mực cho thợ làm bánh và cho người Paris.

"Những thợ làm bánh lúc bấy giờ rất sung sướng," Bouattour nói trong khi dẫn tôi đi qua những ổ bánh mì mới ở cửa hàng Arlette & Colette của ông ở quận 17, Paris. "Nhưng điều đó đã giết chết nghề của chúng tôi."

Với nỗ lực nhằm cứu bánh baguette truyền thống của Pháp khỏi quá trình công nghiệp hóa rộng rãi, nước Pháp đã thông qua Sắc Lệnh Bánh Mì năm 1993, quy định theo luật một baguette thực sự truyền thống phải được làm bằng tay, được bán ở nơi nướng bánh và chỉ được làm bằng nước, bột mì, men và muối. Ngày nay, những chiếc 'baguette truyền thống' mới này chiếm khoảng một nửa số baguette được bán ở các thành phố lớn của Pháp - và là mẫu vật được đánh giá trong cuộc thi diễn ra hàng năm kể từ năm 1994.

Tuy nhiên, ngày nay, một số người cho rằng bánh mì siêu thị, rẻ hơn nhiều so với các ổ bánh bán tại tiệm bánh, đang khiến các nghệ nhân bị loại ra khỏi thị trường. Rốt cuộc, đài phát thanh Pháp 'Europe 1' báo cáo rằng 1.200 tiệm bánh nhỏ ở Pháp đóng cửa hàng năm.

"Thật là xấu hổ," M'Seddi nói. "Nó là bánh mì. Nó là nước Pháp. Bạn cần mua nó ở một tiệm bánh, nơi mọi người dậy sớm, nơi họ làm bánh bằng tay."

Ngoài việc giành chiến thắng trong cuộc thi lừng lẫy này, Bouattour và M'Seddi còn có một vài điểm chung khác. Cả hai đều đã qua trường thương mại truyền thống mà nhiều thợ làm bánh Pháp khao khát được vào ở tuổi 16. Cả hai đều là thợ làm bánh chuyên nghiệp trong chưa đầy một thập kỷ (cũng như người chiến thắng năm nay, cựu kỹ sư Fabrice Leroy). Và cả hai đều là người Pháp thế hệ đầu tiên mà Bouattour gọi cho hoa mỹ là 'gốc Pháp': nguồn gốc gia đình là từ nơi khác - hoặc trong trường hợp của họ, là Tunisia.

UserPostedImage

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây tuyên bố rằng baguette là sự thèm muốn của cả thế giới.

Việc gợi nhớ nguồn gốc chủng tộc là điều cấm kỵ ở nước Pháp trên danh nghĩa là bình đẳng. Chính phủ đã không thu thập thông tin về chủng tộc hoặc tôn giáo của các công dân mình kể từ những năm 1970 (một chính sách bắt nguồn phần lớn từ các cuộc điều tra được thực hiện trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Pháp). Nhưng trong khi lập trường chính trị chính thức của Pháp là tạo ra sự bình đẳng, thì thực tế việc các bãi biển cấm burkini (áo tắm biển kín mí của phụ nữ Hồi giáo) và văn phòng nhập tịch đề nghị Pháp hóa tên những công dân mới có vẻ muốn nói với những người 'gốc Pháp' một điều: hãy đồng hóa.

Ở tiệm Arlette & Colette, Bouattour bán một loạt bánh mì, bánh ngọt và viennoiseries, tất cả đều được làm bằng tay và tất cả đều sử dụng các thành phần hữu cơ được chứng nhận. "Thỉnh thoảng chúng tôi có khách hàng đến và nói, 'Khu này toàn người Tunisia- lạy Chúa, các bạn đây rồi!'" ông nói, ám chỉ ông và vợ ông, cùng làm ở tiệm bánh. "Nhưng chúng ta cũng là gốc Tunisia nữa."

Tuy nhiên, cuộc thi 'Le Grand Prix de la Baguette' làm một việc khá tốt là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các thợ làm bánh, bất luận kiến thức và kinh nghiệm của họ.

"Tất cả các baguettes đều được đánh số, vì vậy chúng tôi không biết là đang đánh giá ai," Meg Zimbeck, người sáng lập trang web đánh giá nhà hàng 'Paris by Mouth', giải thích về kinh nghiệm của bà khi là thành viên ban giám khảo. "Khó khăn có thể có là lưỡi nếm bị mỏi mệt. Chúng tôi phải nếm rất nhiều quá."

Điều đáng chú ý là, trước chiến thắng của M'Seddi năm 2018, thì 3 trong 4 năm gần đây, những người chiến thắng cũng là thợ nướng bánh Pháp gốc Phi.

Djibril Bodian là thợ làm bánh của tiệm bánh Le Grenier à Pain ở Montmartre đẹp như tranh vẽ. Cũng là con trai của một thợ làm bánh - và là người Pháp thế hệ đầu tiên, gốc Senegal- Bodian quyết định ở tuổi 16 tiếp bước theo cha. Gần như ngay lập tức, các giáo viên trường dạy làm bánh đã nhận ra năng khiếu tự nhiên của anh cho nghề này.

"Giáo viên bắt đầu coi tôi như một ví dụ điển hình, nói với những người khác, 'Hãy làm như Djibril ấy!," ông kể lại. "Điều đó làm tôi được công nhận, nhưng cũng là áp lực với tôi. Tôi không muốn làm thầy giáo thất vọng."

UserPostedImage

Thợ làm bánh Djibril Bodian đã hai lần giành được giải Paris Paris Grand Prix trong 9 năm qua.

Theo quy định, người chiến thắng cuộc thi 'Le Grand Prix de la Baguette' không được phép thi đấu trong 4 năm sau đó. Nhưng sau khi giành được danh hiệu baguette ngon nhất Paris năm 2010, Bodian nói, "Tôi chỉ có một mong muốn: lại được thi càng nhanh càng tốt. Vì vậy, trong 4 năm, trong khi mọi người có thể nghĩ rằng tôi đang nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế, thì tôi đã làm việc, cố làm tốt hơn."

Năm 2015, Bodian đã chiến thắng cuộc thi lần thứ hai.

"Đó là một niềm vui to lớn và một vinh dự," ông nói và cười. "Nhưng khi tôi trở thành thợ làm bánh 22 năm trước thì không ai nghĩ rằng một chiếc baguette có thể đưa bạn đến Cung Điện Elysée."

Bodian thành công là nhờ ở cả nền tảng môi trường và giá trị Senegal của ông cũng như việc đào tạo ở Pháp.

"Tôi đã ngừng nghĩ mình là một người nước ngoài từ lâu, nhưng nguồn gốc của tôi đã làm cho tôi trở thành con người như hôm nay," ông nói. "Tất cả chúng ta đều bắt đầu với cùng dụng cụ, cùng giáo viên, nhưng một số người bắt đầu hiểu mọi thứ khác đi. Điều đó không liên quan gì đến nguồn gốc; đó chỉ là tài năng."

Những câu chuyện của Bodian, Bouattour và M'Seddi vang vọng với những câu chuyện của đội tuyển Pháp giành chiến thắng World Cup 2018. Do hơn một nửa đội hình là các cầu thủ có di sản Châu Phi, chiến thắng này kích hoạt cuộc tranh luận toàn quốc về bản sắc Pháp và khiến nhiều cầu thủ của đội bóng tuyên bố một cách quyết đoán về tính chất Pháp của họ. Giống như những cầu thủ này, Bodian lưu ý rằng những người tham gia và kết quả của giải Grand Prix là đại diện cho nước Pháp ngày nay: một đất nước đa dạng và đa văn hóa gồm những người tự hào mình là người Pháp.

"Ai thắng trong cuộc thi thì người đó là người chiến thắng," M'Seddi nói. "Người đó là nhà vô địch, cho dù là người nhập cư hay không."

Và trong khi anh gạt bỏ tầm quan trọng của việc gợi lên một gốc rễ nước ngoài, anh thừa nhận rằng có một yếu tố tự hào nhất định khi ai đó có nguồn gốc nước ngoài giành được giải cao nhất.

"Đó là người say mê văn hóa Pháp, người đã được hòa nhập như một người Pháp" anh nói. "Chúng ta cần làm cho mọi người thấy tự hào là người Pháp."

Để tự hào thì còn gì tốt hơn là véo một miếng bánh baguette?

Edited by user Monday, May 25, 2020 9:03:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#562 Posted : Monday, May 25, 2020 9:21:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Ngôi làng của những hồn ma ở Pháp


Melissa Banigan

BBC Travel
7 tháng 12 2018

UserPostedImage

Tôi đang bước đi với một vài người bạn trên con đường rừng phủ rong rêu xuyên qua Fleury-devant-Douaumont, một ngôi làng nhỏ nép mình trong khung cảnh đồng quê của vùng đông bắc nước Pháp.

Trời mưa tầm tã vào đêm hôm trước và trong không gian vẫn còn màng sương mỏng.

Một đàn chim với âm thanh huyên náo ẩn mình trong tán cây rậm rạp phía trên đầu tôi. Tiếng hót sống động của chúng thật tương phản với sự im ắng vô cùng của hàng chục ngàn người lính vô danh đang yên nghỉ dưới lòng đất thiêng ngay dưới chân tôi.

Chiến sự ác liệt

Trong Đệ nhất Thế chiến, các binh sỹ Pháp và Đức đã san bằng hoàn toàn chín ngôi làng trong Trận chiến Verdun, trận chiến dài nhất và là một trong những trận đấu pháo binh ác liệt nhất của cuộc chiến.

Kéo dài dai dẳng trong gần 300 ngày đêm vào năm 1916, binh lính các bên đã sử dụng những khẩu pháo khổng lồ - trong đó cỗ pháo 'Big Berthas' khét tiếng của Đức - để nã những loạt pháo không ngừng nghỉ vào vùng chiến sự.

Các quả pháo làm mặt đất nhiễm độc nghiêm trọng với chì, thạch tín và khí độc chết người, đến nỗi Pháp đã quyết định rằng hầu hết các ngôi làng này không thể tái thiết được nữa.

Những người bỏ mình trong cuộc chiến được nói là 'chết vì nước Pháp'.

Trong vòng 100 năm qua, chỉ có một trong số các ngôi làng bị phá hủy được xây dựng lại.

Hai ngôi làng khác được tái thiết một phần, nhưng sáu ngôi làng còn lại, trong đó có Fleury-devant-Douaumont, vẫn không có người ở trong phạm vi Zone Rouge, tức Vùng Đỏ, của nước Pháp.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1918, chính quyền Pháp xem vùng đất không tiếp giáp rộng 1.200 cây số vuông gần Verdun là quá nguy hiểm để ở và quá tốn kém để làm hồi sinh.

Mặc dù không có ai sinh sống ở bất cứ chỗ nào trên Vùng Đỏ và phần lớn khu vực này vẫn còn được xem là quá nguy hiểm đối với du khách, luật của Pháp vẫn công nhận những ngôi làng bị phá hủy này là những thị tứ - thậm chí họ còn bổ nhiệm các thị trưởng nhận ngân sách chính phủ để tiếp đón du khách và gìn giữ ký ức của những gì còn sót lại.

Bên cạnh các ngôi làng, vốn mở cửa quanh năm và được xem là an toàn cho du khách, một vài bảo tàng và các địa điểm khác cũng được dựng lên để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh sinh mạng của mình cho đất nước.

Tàn tích của cuộc chiến

Ngay bên ngoài Vùng Đỏ có một bảo tàng tư nhân nhỏ có tên là Romagne '14- '18 để thuật lại những câu chuyện cá nhân đằng sau bộ sưu tập nhiều kỷ vật chiến tranh.

Bên trong Vùng Đỏ, về phía nam của Fleury-devant-Douaumont, Đài tưởng niệm Verdun, vốn là bảo tàng và đài tưởng niệm do Chính phủ khánh thành vào năm 1967, trưng bày những hiện vật ấn tượng để giúp cho du khách có được một cái nhìn tổng quát toàn diện hơn về cuộc chiến.

Chỉ cách đó vài phút lái xe, Nghĩa trang và Nhà cốt Quốc gia Douaumont là nơi chứa xương cốt của khoảng 130.000 lính Pháp và Đức.

Tọa lạc trên một ngọn đồi đổ xuống từ bãi xương và nhà cốt là một nghĩa trang nơi có bạt ngàn hơn 15.000 bia mộ trắng - Thiên chúa giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo - lời nhắc nhở rằng binh lính từ các nước thuộc địa của Pháp đóng vai trò quan trọng giúp đánh bại quân Đức ở Verdun.

Mặc dù những địa điểm này rất đáng chú ý, nhưng chỉ đến khi tôi bước đi qua những chiến hào tại chỗ và xung quanh Fleury-devant-Douaumont thì tôi mới bắt đầu cảm nhận được quy mô thật sự của cuộc chiến.

UserPostedImage

Con đường mà chúng tôi đang đi là một chiến hào liên lạc cũ.

Khi xưa, những người lính chạy qua chạy lại trên con đường này để chuyển tin tức giữa các boong-ke.

Ngày nay, các trạm xi măng cũ vẫn còn nằm trên một số chỗ của con đường vốn luôn bị đe dọa sẽ bị khu rừng nuốt trọn. Đột nhiên, con đường kết thúc và chúng tôi đến một bãi đất trống nhỏ.

"Hãy cẩn thận," hướng dẫn viên của chúng tôi, nhà sử học Guillaume Moizan cảnh báo và chỉ tay về hướng những dây kim loại gỉ sét xoắn lại và nhô lên khỏi mặt đất như rễ cây.

Chúng tôi đang đứng trên tàn tích của một boong-ke. Đá nhỏ và lá kim của cây thông nằm rải rác trên mặt rêu bao phủ cấu trúc này.

Moizan nhặt lấy một hòn đá và đưa cho tôi. Tôi ngạc nhiên vì sức nặng của nó.

Chì. Đó là một bộ phận nhỏ đã gỉ sét của một quả pháo đã nổ. Tôi nhẹ nhàng lăn nó giữa các ngón tay.

Máy nghiền thịt người

Những con chim trên đầu đã trở nên im ắng. Tôi có thể cảm thấy tim đang đập trong lồng ngực khi tôi nhìn xuống hỗn hợp kim loại, rêu và lá thông trên mặt boong-ke.

UserPostedImage

Một bông hoa nhỏ màu hồng mọc lên giữa tất cả những thứ đó. Ở đài tưởng niệm ngoài trời này, vẫn có chỗ cho sự sống.

Một số sử gia đã gọi Trận chiến Verdun là 'máy nghiền thịt người': trai tráng khỏe mạnh bị đẩy vào trận chiến chỉ để bị nghiền và xé ra từng mảnh bởi những cỗ máy chiến tranh khát máu.

Những ghi chép trực tiếp về trận chiến ghi lại rằng bầu trời lúc đó, đậm đặc khói cay, vào ban đêm bỗng trở nên sống động với tràng pháo hoa kinh hoàng của những quả pháo bốc lửa xanh, vàng và cam.

Các tử thi không thể dọn dẹp từ chiến trường và những người lính còn sống buộc phải ăn, ngủ và chiến đấu bên cạnh xác của những người đồng đội đang phân hủy và bốc mùi.

Đứng giữa khu rừng thì khó mà tưởng tượng được cảnh bắn giết đầy máu me.

Bộ não phía sau trận đánh, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức Erich von Falkenhayn đã tìm cách chấm dứt toàn bộ cuộc chiến đẫm máu này bằng cách đẩy quân thù vào một cái bẫy mà 'quân Pháp sẽ chảy máu cho đến chết' nhưng đồng thời ông cũng gần như làm cho chính binh sỹ của ông chảy đến khô máu.

Gộp chung lại, cả hai phía chịu mức thương vong ước tính là 70.000 nhân mạng mỗi tháng - hay tổng cộng cả trận chiến là 700.000 người (người ta cho rằng có khoảng từ 80.000 cho đến 100.000 người tử trận vẫn còn mất tích trong khu rừng).

Ông Jean-Pierre Laparra, thị trưởng của Fleury-devant-Douaumont, giúp giữ cho các hồn ma của cuộc chiến sống mãi.

UserPostedImage

Ông cố của ông đến định cư ở làng vào năm 1909, nhưng đã được di tản cùng với vợ khi binh lửa tràn ngập đến làng vào năm 1914. Con trai của họ - ông nội của Laparra - ở lại chiến đấu.

Sự sống hồi sinh

Không còn dấu vết gì của Fleury-devant-Douaumont còn lại ngoại trừ một số tàn tích bằng đá của nền móng của một số tòa nhà.

Ông Laparra, vốn sống ở gần đó, thường dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới trên một lối đi hẹp vốn đã được xây dựng trên phế tích.

Trên đường đi, ông chỉ vào nhiều điểm nhấn khác nhau: tiệm tạp hóa, xưởng đúc, lò rèn. Ông kể người dân ở đây đã sống như thế nào và chỉ ra nơi lũ trẻ đến trường.

Các ngôi làng trong Vùng Đỏ 'là biểu tượng của sự hy sinh tột đỉnh', ông Laparra nói. "Anh phải luôn biết những gì đã xảy ra trong quá khứ để tránh lặp lại chúng. Chúng ta không bao giờ được phép quên."

Sau khi chiến tranh kết thúc, quả sồi và hạt dẻ được thâu nhặt từ bãi chiến trường hoang tàn và được Thị trưởng Verdun gửi đến nước Anh như là những vật tưởng nhớ đến cuộc chiến giữa lính Pháp và lính Đức.

Hai cây được trồng ở Vườn Thực vật Hoàng gia Kew ở London, và những cây khác có thể được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau trên khắp nước Anh. Ngày nay, những cây này đứng sừng sững trên mặt đất.

Ở những ngôi làng ma ở Vùng Đỏ, thiên nhiên cũng hồi sinh mạnh mẽ.

Trong những thập niên sau chiến tranh, hàng triệu cây con - trong đó có hàng ngàn cây thông Áo được gửi đến từ Vienna như là một hình thức khắc phục chiến tranh - đã được trồng ngay trên và xung quanh những chiến hào trũng xuống.

Ngày nay những cây thông cứng cỏi này mọc trên cùng mảnh đất với những giống cây sồi và cây hạt dẻ đồ sộ vốn đã được gửi đến trồng ở nước Anh.

UserPostedImage

Trong một thế kỷ qua, những cái cây đã hấp thụ đủ những chất độc từ mặt đất nhiễm độc để giúp cho những loài cây khác sinh trưởng và mảnh đất này ngày nay sum suê sự sống.

Trên thực tế, vùng quê thôn dã của Vùng Đỏ đang trở thành Vùng Xanh, mặc dù với tỷ lệ thạch tín trong đất lên đến cao hơn mức bình thường 35.000 lần thì khu rừng này không có chút gì là trong lành.

Ông Olivier Gérard, giám đốc Quỹ Douaumont Ossuary Foundation đồng thời là thị trưởng của Douaumont (một ngôi làng bị tàn phá khác, nằm về phía bắc của Fleury-devant-Douaumont), nói với tôi: "Thiên nhiên và sự sống luôn có tìm được cách để tồn tại."

Khi chúng tôi bước đi, Moizan dừng lại, cúi xuống và lấy lên một mảnh kim loại từ mặt đất: một chiếc nĩa.

Mưa từ đêm hôm trước đã cuốn trôi lớp đất mặt trên cùng, làm nhô ra những mảnh vụn của cuộc chiến.

Bên cạnh những quả pháo thì mũ cối, thẻ đeo cổ của những chú khuyển và thậm chí cả xương đôi khi cũng xuất hiện.

Chúng tôi nhìn vào chiếc nĩa một chốc và tôi tự hỏi nó thuộc về ai. Độ tuổi trung bình của những người lính ra trận trong Đệ nhất Thế chiến là 24.

Con trai của ai đó đã từng dùng chiếc nĩa đó để ăn. Có lẽ anh ấy đã dùng chiếc nĩa đó để ăn bữa cuối cùng.

UserPostedImage

Ở bìa rừng, chúng tên đến một nhà nguyện nhỏ được xây dựng sau khi chiến tranh kết thúc như là một nơi để cầu nguyện và tưởng nhớ những người đã chết.

Chúng tôi rảo bước đi một vòng xung quanh và tôi nhìn mê mẩn. Đó là công trình duy nhất trong hàng dặm.

Nhìn chăm chăm vào nhà thờ, tôi có cảm giác như thể là tôi có thể nhìn thấy hồn ma của những người đã từng sống ở đây.

Khi chúng tôi rời đi, một ông lão chậm rãi bước ngang qua chúng tôi trên lối đi.

Ông ấy là ai? Tôi tự hỏi. Hậu duệ của một trong những người lính đã ngã xuống?

Hoặc có lẽ là một binh sỹ đã xuất ngũ từng tham gia vào một cuộc chiến khác đến đây để tỏ lòng kính trọng với những người đồng đội?

Tôi nhìn lại vào ông lão, nhìn về phía nhà thờ và xa hơn nữa đến khu rừng đung đưa trong gió bên trên bãi chiến trường loang lổ.

Mặt trời đã nhô lên cao trên những ngọn cây và khu rừng tắm trong ánh nắng vàng.

Edited by user Monday, May 25, 2020 9:29:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#563 Posted : Tuesday, May 26, 2020 9:59:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Kinh nguyện của ĐTC Phanxicô cho Năm đặc biệt Laudato Sì


5/26/2020 10:14:33 AM

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người tham gia Năm Laudato Sì vừa mới khai mạc, và công bố một lời kinh nguyện đặc biệt cho dịp kỷ niệm này.

UserPostedImage

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 14/05, sau khi mời gọi các tín hữu tham dự Năm Laudato Sì từ ngày 24/05/2020-24/05/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc một kinh nguyện đặc biệt dành cho Năm này.

Lạy Thiên Chúa đầy lòng yêu thương,

Đấng Tạo thành Trời, Đất và mọi loài trong đó.

Xin mở trí chúng con và chạm đến con tim chúng con, để chúng con có thể là một phần của Công trình Sáng tạo, món quà của Chúa.

Xin ở bên những người nghèo khổ trong thời gia khó khăn này, đặc biệt những người nghèo khổ nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Xin giúp chúng con tỏ tình liên đới sáng tạo khi đối phó với những hậu quả của đại dịch toàn cầu.

Xin giúp chúng con can đảm chấp nhận những thay đổi cần thiết để tìm kiếm ích lợi chung.

Bây giờ hơn bao giờ hết, xin cho chúng con cảm thấy được liên kết và phụ thuộc lẫn nhau.

Xin cho chúng con khả năng lắng nghe và đáp lại tiếng kêu của Trái Đất và tiếng khóc của người nghèo.

Xin cho những đau khổ hiện tại của họ trở thành nỗi đau sinh ra một thế giới huynh đệ và bền vững hơn.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con, dưới ánh nhìn yêu thương của Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 25.05.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#564 Posted : Tuesday, May 26, 2020 10:03:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta bằng cách nào
sau khi Ngài về trời


5/26/2020 10:34:33 AM

Dù Chúa Giêsu đã lên trời, nhưng Ngài vẫn hiện diện với chúng ta cách thực sự và hữu hình.

UserPostedImage

Trước khi Chúa Giêsu rời bỏ các môn đệ, Người nói với họ rằng : “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em. Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống” (Ga 14,18-19).

Cách nào đó Chúa Giêsu đã đề cập đến “Đấng Bảo Trợ”, hay Chúa Thánh Thần, Đấng mà Người sẽ ban cho các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ tuần. Chúa Giêsu cũng nói đến cách hiện diện khác mà Ngài đã hứa sẽ “ở cùng chúng ta”.

Giáo lý Hội thánh Công giáo tóm tắt những cách hiện diện cụ thể của Chúa Giêsu, được Người nói đến trong các Tin mừng.

"Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết, đã sống lại và đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta". Đối với Hội Thánh, Người hiện diện dưới nhiều hình thức : trong Lời Chúa; trong kinh nguyện của Hội Thánh, "ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy”; trong những người nghèo khổ, đau yếu, tù đày; trong các bí tích do Người thiết lập; trong hy tế thánh lễ và nơi thừa tác viên; "nhất là Người hiện diện thực sự dưới hai hình Thánh Thể" (GLCG 1373).

Mỗi khi chúng ta đọc Kinh thánh, đặc biệt khi đọc Tin mừng, Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta, dù là vô hình.

Ngài hiện diện khi chúng ta cầu nguyện, dẫu không hữu hình, nhưng là một sự hiện diện lâu bền.

Chúa Giêsu đã giải thích cho các Tông đồ biết rằng “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy một người nghèo, đau yếu hay bị tù đày là chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu theo cách đặc biệt và những hành động chúng ta làm cho họ như thể làm cho Chúa Giêsu.

Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng, Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Đây là cách hiện diện hữu hình của Chúa Giêsu, từ đó chúng ta có thể chấp nhận rước Chúa vào trong thân thể của chính mình.

Trong Bí tích cực thánh, “có sự hiện diện đích thực, thực sự và bản thể của Mình và Máu Đức Kitô, cùng với linh hồn và thần tính của Người, nghĩa là Đức Kitô trọn vẹn”. “Sự hiện diện này được gọi là "thực sự", không có nghĩa là Đức Kitô không hiện diện thực sự trong những cách khác; nhưng đây là cách hiện diện đầy đủ nhất vì là sự hiện diện bản thể, và nơi đây có Đức Kitô, vừa là Thiên Chúa vừa là con người, hiện diện trọn vẹn" (GLCG 1374).

Sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn còn là một mầu nhiệm đối với chúng ta, nhưng Giáo hội khẳng định rằng sự hiện diện đó là thật sự, nơi đó chứa đựng Mình, Máu, linh hồn và thần tính của Chúa Giêsu.

Vì vậy, trong khi Chúa Giêsu rời bỏ các tông đồ để về trời, Ngài không bỏ chúng ta mồ côi nhưng ở lại với chúng ta bằng nhiều cách khác nhau, còn hơn cả sự hiện diện của Người ở Giêrusalem cách đây hơn 2000 năm.

Philip Kosloski/Aleteia
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(gpquinhon.org 23.05.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#565 Posted : Tuesday, May 26, 2020 10:13:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

5 đoạn Kinh thánh giúp chúng ta những khi
gặp khủng hoảng


5/26/2020 10:39:48 AM

Những khi cuộc sống phải đối diện với khủng hoảng và khó khăn, các bài đọc Kinh thánh đưa ra câu trả lời trước những sợ hãi và bất an, mở ra cho chúng ta những chân trời hy vọng.

UserPostedImage

Vài tháng sau cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra, nhân loại gần như đang nếm trải những hậu quả nặng nề như : bệnh tật, tử vong, buồn phiền, đau đớn về thể xác cũng như tinh thần. Nền kinh tế toàn cầu cũng đang run rẩy. Nếu đi tìm một điểm tựa giúp chúng ta tự tin hơn trong thời khắc đầy lo lắng này, thì các bài đọc Kinh thánh sẽ giúp chúng ta tìm được điều đó. Các bạn có Kinh thánh ở nhà không? Mở ra nhé!.

Dưới đây là 5 đoạn Kinh thánh có thể mang lại tia sáng cho hoàn cảnh cá nhân hoặc gia đình của các bạn. Những đoạn Kinh thánh này được trích từ sách Cựu ước, cụ thể từ các sách khôn ngoan của các tiên tri: Êdêkien, Hôsê, Isaia và Thánh vịnh.

Những bản văn này được viết từ nhiều thế kỷ trước, nhưng thông điệp của nó chạm đến con tim của nhân loại hôm nay.

Thánh vịnh 23

"CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.

Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên” (Tv 23, 2-6).

Isaia 49, 15-16

“Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình,
hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau?
Cho dù nó có quên đi nữa,
thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.

Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta,
thành luỹ ngươi, Ta luôn thấy trước mặt” (Isaia 49, 15-16).

Êdêkien 36

“Này các ngươi, hỡi núi non Ít-ra-en, các ngươi sẽ trổ cành, đơm trái cho dân Ta là Ít-ra-en, bởi vì nó sắp trở lại. Này Ta đến với các ngươi, Ta quay mặt lại với các ngươi; các ngươi sẽ được trồng cấy và gieo hạt. Ta sẽ tăng số dân cho các ngươi, hỡi toàn thể Ít-ra-en. Các thành thị sẽ có người cư ngụ và các nơi điêu tàn sẽ được tái thiết. Ta sẽ tăng số người và súc vật cho các ngươi. Chúng sẽ nên đông đúc và sinh sôi nẩy nở. Ta sẽ cho các ngươi được cư ngụ như ngày trước, sẽ ban cho các ngươi nhiều ân huệ hơn thuở xưa. Bấy giờ các ngươi sẽ nhận biết chính Ta là ĐỨC CHÚA” (Ed 36, 8-10).

Hôsê 2

“Bởi thế, này Ta sẽ quyến rũ nó,
đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình.

Từ nơi đó, Ta sẽ trả lại vườn nho của nó,
biến thung lũng A-kho thành cửa khẩu hy vọng.
Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân,
như ngày nó đi lên từ Ai-cập.

Vào ngày đó - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA -
ngươi sẽ gọi Ta: "Mình ơi", chứ không còn gọi "Ông chủ ơi" nữa.

Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,

Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực,
trong ân tình và xót thương;

Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành,
và ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA” (Hs 2, 16-22).

Thánh vịnh 8

"Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa chúng con,
lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!
Uy phong Ngài vượt quá trời cao.

Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ
cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,
khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,
muôn trăng sao Chúa đã an bài,
thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?

Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,
ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên,
cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,
đặt muôn loài muôn sự dưới chân:
Nào chiên bò đủ loại, nào thú vật ngoài đồng,
nào chim trời cá biển, mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.

Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa chúng con,
lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!" (Tv 8, 2-10)

Dolors Massot/aleteia
Giuse Hoàng Bình Vương.
(gpquinhon.org 26.05.2020)

Edited by user Tuesday, May 26, 2020 10:14:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#566 Posted : Wednesday, May 27, 2020 12:35:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
UserPostedImage

Hong Tuoc 5/27/2015

UserPostedImage

Hong Tuoc 5/28/2015

Edited by user Thursday, May 28, 2020 2:13:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#567 Posted : Wednesday, May 27, 2020 3:39:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Cộng giấu đầu lòi đuôi


Đại-Dương

May 24, 2020

Không phải lần đầu tiên mà cộng đồng nhân loại bị giới cầm quyền Trung Cộng bưng bít hoặc bẻ cong, ngụy tạo tin tức… Hậu quả có thể dẫn tới những thiệt hại nặng nề về tinh thần và vật chất, vô cùng nghiêm trọng đối với sự sinh tồn của nhân loại.

Đảng viên Cộng Sản khắp thế giới che giấu mục tiêu thống trị nhân loại bằng cách uốn nắn tin tức, che đậy thực tế để dẫn dắt cộng đồng nhân loại vào mê hồn trận không-lối-thoát. Cái giá mà nhân loại phải trả lên tới trên 100 triệu người thiệt mạng qua các hành vi man rợ, hung bạo, đểu giả, ác độc hơn bất cứ chế độ nào từng tồn tại trên quả địa cầu. Dân chúng rơi vào hoàn cảnh nghèo đói cùng cực, xác xơ so với sự xa hoa, sa đoạ của tầng lớp lãnh đạo được guồng máy Nhà nước che giấu kỹ lưỡng.

Trung Quốc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ chiến lược thế nào?

UserPostedImage

Cộng sản hô hào tiêu diệt chủ nghĩa tư bản bóc lột. Nhưng, các chế độ cộng sản khắp thế giới đã xây dựng chế độ tư bản độc quyền bóc lột còn khủng khiếp hơn bất cứ chế độ tư bản nào từng hiện diện.

Tập đoàn Cộng sản Trung Cộng do Tập Cận Bình đứng đầu đang công khai hành động thống trị toàn cầu một cách thô bạo, trong dịp khắp thế giới rơi vào trận Đại dịch Virus Vũ Hán.

Đã có 120 quốc gia đòi “điều tra độc lập” vụ Virus Vũ Hán mà không có phiếu phản đối tại Đại Hội Đồng Thường Niên của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) ngày 18/05/2020. Nhưng, toàn bộ guồng máy Nhà nước Trung Cộng (TC) xác nhận mọi sự rất minh bạch và khuyên các quốc gia trên thế giới, đặc biệt Hoa Kỳ, nên tập trung và phối hợp chống Covid-19. Tập Cận Bình (TCB) hứa sẽ mở cuộc điều tra khi hết dịch. Tổng Giám đốc WHO, Tedros cũng phụ hoạ sẽ tiến hành điều tra khi thích hợp vì đang tập trung vào việc cứu nguy.

Kiểu lập luận của họ có 5 điểm sai:

(1) Nếu không biết rõ nguyên nhân phát sinh (do Trung tâm Nghiên cứu Virus ở Vũ Hán, từ chợ động vật hoang dã, do người Mỹ mang vào như Bắc Kinh tố cáo) thì làm sao chế tạo môn thuốc trị bệnh hữu hiệu. Bác sĩ ở mỗi quốc gia đều dùng thuốc trị bệnh khác nhau.

(2) Lý do Virus Corona-2 xuất phát từ chợ động vật Vũ Hán không thuyết phục vì có rất nhiều chợ động vật và nhà hàng xúp dơi sầm uất tại các địa phương khác mà không bị dịch. Một số nhà nghiên cứu quốc tế hồi tháng 3-2020 cho rằng SARS-CoV-2 là sản phẩm của tiến hoá tự nhiên. Trong bài “Nobel Bio Researcher: COVID-19 Was Lab Accident”, Nhà virus học Pháp, Luc Montagnier, Khôi nguyên Nobel Y học 2008 tin rằng SARS-CoV-2 do tai nạn công nghiệp khi các nhà khoa học Trung Quốc tại Phòng thí nghiệm An toàn sinh học Quốc gia Vũ Hán đang cố gắng sản xuất một loại vắc-xin chống lại virus AIDS nên Covid-19 do nhân tạo, không phải tự nhiên.

(3) Tedros tuyên bố TC minh bạch mà hồ sơ lưu trữ của WHO không ghi tên 8 bác sĩ phát hiện Virus Vũ Hán truyền từ người sang người đã bị nhà cầm quyền doạ nạt cấm đoán thay vì sử dụng họ góp sức chống dịch.

(4) Cả TCB lẫn Tedros đều yêu cầu hợp tác chống dịch trong khi họ từ chối hợp tác quốc tế để tìm hiểu nguồn gốc phát sinh. TCB và Tedros hứa sẽ tiến hành điều tra sau khi hết Covid-19. Lúc đó họ lại đặt ưu tiên phát triển kinh tế thay vì điều tra một việc đã qua.

(5) Bắc Kinh biết Virus Vũ Hán truyền từ người sang người mà sao cho xuất cảnh 5 trong số 11 triệu cư dân Vũ Hán đi gieo rắc mầm bệnh khắp toàn cầu? Giới lãnh đạo thế giới cứ bị lừa một cách trẻ con nữa sao?

Vụ kiện nếu được tiến hành sẽ mất nhiều thời gian mà vẫn để cho WHO điều khiển thì sao vô tư và trung thực được khi họ không coi kinh nghiệm quý giá của Đài Loan chống dịch tốt nhất thế giới mà còn chẳng cho Đảo Quốc này vào vai trò quan sát viên tại Đại Hội Đồng Thường Niên của Tổ chức Y tế Thế Giới ngày 18/05/2020?

Một Tổng giám đốc WHO không hội đủ yếu tố chuyên môn như Tedros và các thành viên chỉ dựa vào chỉ thị, tin tức do TCB cung cấp mà hành động thì có cần phải cải tổ triệt để nhằm hữu-hiệu-hoá guồng máy an sinh công cộng thế giới hay không?

Hành động tiếp tay TCB lan truyền Virus Vũ Hán của WHO quá lộ liễu:

(1) Tedros khen hệ thống y tế của Trung cộng tốt nhất thế giới.

(2) Dù có mặt tại Bắc Kinh vào 31/01/2020 mà Tedros vẫn không tuyên bố Virus Vũ Hán có thể lây từ người sang người từ chợ động vật ở Vũ Hán như tin nhắn ngày 30/12/2019 của Bác sĩ Nhãn khoa, Lý Văn Lượng tới các đồng nghiệp về 7 ca nhiễm giống như SARS-CoV-1 nên bị công an buộc ký biên bản “phát tán tin tức sai lạc”. Sau đó BS Lượng bị nhiễm bệnh và qua đời ngày 7 tháng 2-2020 ở tuổi 34.

(3) Tedros ca tụng TCB đóng cửa Vũ Hán trong khi chỉ trích Tổng thống Trump đóng cửa biên giới với người từ TC, Liên Âu và một số nước khác. Nhưng, sau đó, rất nhiều nước đã đóng cửa biên giới.

(4) Sự bất lực và thiên vị của WHO, đặc biệt với Tổng giám đốc Tedros không thể làm ngơ mà cần phải hành động.

Mở đầu phiên họp của WHO, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ cung cấp 2 tỉ USD trong hai năm để chống Covid-19 và sự sụp đổ kinh tế. TCB cam kết bất cứ vắc xin nào chống cơn dịch đang phát triển của TC sẽ trở thành “sản phẩm công cộng toàn cầu”.

Thông điệp thứ nhất của TCB khó dập tắt xu hướng khởi kiện đòi bồi thường theo luật do Thượng nghị sĩ Josh Hawley, (R-Mo) đệ trình lên Thượng viện Hoa Kỳ. Nạn nhân của Hoa Kỳ đã thành công các vụ kiện đòi bồi thường theo đạo luật Foreign Sovereign Immunities Act of 1976. Năm ngoái, cha mẹ của Otto Warmbier được thẩm phán liên bang cho phép thu 500 triệu USD từ các tài sản của Bắc Triều Tiên khắp thế giới. Mỗi nạn nhân trong chuyến bay 103 năm 1988 được bồi thường từ 5 đến 10 triệu USD từ tài sản của Lybia. Năm 2016, Đạo luật Justice Against Sponsors of Terrorism Act cho phép 1,500 và 850 gia đình nạn nhân vụ khủng bố 911 có thể kiện Saudi Arabia đã trợ giúp bọn khủng bố.

Vụ kiện càng kéo dài thì uy tín của Bắc Kinh càng sút giảm dù có chấp nhận hay không.

UserPostedImage

Tedros (WHO) & Xi

Thông điệp thứ hai của TCB: Đừng làm cả gì cứ chờ TC độc quyền sản xuất và phân phối mà không cần tìm thứ khác. Các loại vác-xin do TC sản xuất từ trước có lịch sử gây nguy hại cho người dùng. Máy trợ thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang được Bắc Kinh viện trợ hoặc bán với giá cắt cổ đã bị nhiều quốc gia hoàn trả vì hàng dỏm, kém phẩm chất, chẩn đoán sai làm chết thêm nhiều người hơn là cứu sống, một bài học phải trả bằng mạng sống.

Hôm 15/05/2020, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevêdo đưa đơn xin từ chức một năm trước khi hết nhiệm kỳ vì lý do gia đình và cá nhân, cũng như để người kế nhiệm đủ thì giờ soạn thảo kế hoạch đối phó với Covid-19 và hậu đại dịch.

Thực tế, Bắc Kinh lợi dụng WTO để điều khiển toàn-cầu-hoá kinh tế sẽ kéo theo thay đổi chính trị như mô hình TC.

Tờ Forbes ngày 22/05/2020 cho rằng toàn cầu hoá do TC dẫn đầu đang đến hồi kết vì không còn vai trò sản xuất chế biến từ các phát minh của Phương Tây. Ngược lại, Phương Tây đang chuyển dịch nguồn vốn, kỹ thuật, tài sản khỏi thị trường TC sẽ tạo một cú sốc khủng khiếp đối với Bắc Kinh.

Trên cương vị nhà cung ứng duy nhất toàn cầu nên Bắc Kinh tung tiền đầu tư xây cất hạ tầng như sở hữu 7 trong số 10 hải cảng lớn nhất thế giới; xây nhiều cầu cống đường bộ, hoả xa, sân bay, khu thị tứ đồ sộ. Khi các yếu tố kích thích kinh tế rời Hoa Lục thì các cơ sở đồ sộ đó không còn sinh lời.

Nhà nước Trung Cộng có thể bắt dân chúng xài sản phẩm ở trong nước, nhưng, chuyện bán ra nước ngoài sẽ không dễ dàng như trước. Rốt cuộc TC có thể rơi vào chu kỳ “đường ta, ta cứ đi, nhà ta, ta cứ xây, ruộng ta cứ cày, chờ ngày sỏi đá sẽ thành cơm!”.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


US Commits $1.2 Billion to Possible British COVID Vaccine (Newsmax)

More than 100 million people in China face new lockdown as second wave of COVID-19 cases emerge (Fox News)

US, China standoff ensnares WHO meeting on COVID-19 fight (ABC News)

WHO summit devolves into U.S.-China proxy battle (Politico)

Millions of Newly Jobless in China Pose a Looming Threat to Xi (Bloomberg)

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 3:42:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#568 Posted : Wednesday, May 27, 2020 3:59:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bà Thái Anh Văn hứa giúp dân Hong Kong,
ông Lý Gia Thành ủng hộ Bắc Kinh


27 tháng 5 2020

UserPostedImage

Người biểu tình chống luật an ninh ở Hong Kong ngày 24/5

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 27/5 hứa thiết lập kế hoạch nhận dân tị nạn Hong Kong nếu Bắc Kinh thông qua luật an ninh gây tranh cãi về đặc khu hành chính.

Bà Thái nói nội các Đài Loan sẽ lập một nhóm công tác đặc biệt để chuẩn bị cho "hành động nhân đạo" đề phòng dân Hong Kong chạy vào Đài Loan.

Bà Thái nói Đài Loan "quyết tâm lo lắng cho người dân Hong Kong".

Nhóm công tác sẽ tìm hiểu các cơ chế, bao gồm việc dành ngân sách chính phủ "để giúp người Hong Kong muốn định cư và bảo vệ ở Đài Loan", theo bà tổng thống.

Đề xuất luật an ninh cho Hong Kong mà Bắc Kinh đang chuẩn bị đã gây lo ngại và phản đối tại Hong Kong.

Trước đó, hôm 24/5, bà Thái Anh Văn viết trên trang Facebook: "Chúng tôi, những nước dân chủ, đều sát cánh với nhân dân Hong Kong."

UserPostedImage

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, ảnh chụp ngày 9/4

Những ngày gần đây, chính phủ Đài Loan bày tỏ quan ngại về Hong Kong.

Hôm 26/5, bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, nói:

"Chỉ có cách là nhanh chóng, chân thành đối thoại với xã hội, với người dân, thiết thực thực hiện lời hứa cho người dân Hong Kong tự do dân chủ một cách nghiêm túc thì mới có thể giải quyết vấn đề và có như vậy mới nhận được sự tín nhiệm của dân chúng."

Còn hôm 27/5, trả lời Fox News của Mỹ, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể sẽ càng cứng rắn với Đài Loan sau khi thành công hạn chế sự tự chủ của Hong Kong.

Trong khi đó, ngày 27/5, tỉ phú giàu nhất của Hong Kong, Lý Gia Thành, công khai lên tiếng ủng hộ dự luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn dùng cho Hong Kong.

Trong thông cáo ra hôm nay, ông Lý Gia Thành, 91 tuổi, người sáng lập CK Hutchison Holdings, nói dân chúng không nên suy diễn.

"Mỗi quốc gia đều có quyền tự chủ để giải quyết lo lắng an ninh quốc gia."

"Hy vọng rằng dự luật có thể giảm bớt lo ngại của chính phủ trung ương về Hong Kong, và từ đó viễn cảnh tích cực có thể bắt đầu nở ra."

Với tài sản khoảng 25 tỉ USD, ông Lý Gia Thành là người giàu thứ bảy châu Á, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index.

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 4:02:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#569 Posted : Wednesday, May 27, 2020 9:27:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Pháp chấm dứt dùng hydroxychloroquine để chữa Covid-19


Đăng ngày: 27/05/2020 - 14:18Sửa đổi ngày: 27/05/2020 - 14:18

UserPostedImage

Thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine, chính thức bị cấm dùng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Pháp. REUTERS - DIEGO VARA

Thụy My

Hydroxychloroquine sẽ không còn được dùng để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện Pháp, theo một nghị định đăng trên Công báo hôm nay 27/05/2020.

Từ cuối tháng Ba, dược phẩm này chỉ được đặc cách cho sử dụng tại bệnh viện cho các trường hợp bệnh nặng, theo quyết định tập thể của các bác sĩ. Hội đồng Tư vấn về Y tế công (HCSP) hôm qua khuyến cáo chỉ nên dùng để thử nghiệm lâm sàng.

Được giáo sư nổi tiếng Didier Raoult quảng bá, tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Brazil Jair Bolsonaro ủng hộ, nhưng kết quả điều tra được tạp chí y học uy tín The Lancet công bố tuần qua cho rằng hydroxychloroquine không hiệu quả, và nhấn mạnh đến các nguy cơ.

Hydroxychloroquine là loại thuốc tương tự như chloroquine trị sốt rét, có tên thương mại tại Pháp là Plaquénil, nằm trong số nhiều loại thuốc được thử nghiệm từ đầu đại dịch virus corona. Nghị định trên đây cũng chấm dứt việc dùng hydroxychloroquine phối hợp với hai loại thuốc kháng sinh lopinavir và ritonavir để chữa trị Covid-19 ngoài các thử nghiệm lâm sàng, vì có thể gây hại đến tim.

Trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 83 người chết vì virus corona tại các bệnh viện Pháp, nâng tổng số thiệt mạng lên 28.530 người, trong đó người cao tuổi chiếm đến phân nửa. Số bệnh nhân nặng tại khoa điều trị tích cực đang giảm dần, đến hôm qua là 1.555 người.

Hôm nay Quốc Hội Pháp biểu quyết về phần mềm ứng dụng StopCovid dùng để theo dõi các tiếp xúc của người bệnh, được chính quyền coi là cũng quan trọng như việc mang khẩu trang, giãn cách xã hội…

Tuy nhiên chưa bao giờ một ứng dụng lại làm tốn nhiều giấy mực đến thế, vì lo ngại ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư. Ủy ban quốc gia về tin học và quyền tự do (CNIL) đã bật đèn xanh, và việc sử dụng StopCovid dựa trên sự tự nguyện chứ không bắt buộc.

8 tỉ euro để cứu nguy kỹ nghệ xe hơi Pháp

Trên lãnh vực kinh tế, tổng thống Emmanuel Macron hôm qua đã trình bày một kế hoạch « lịch sử » trên 8 tỉ euro để cứu vãn và hiện đại hóa kỹ nghệ xe hơi, với tham vọng đưa nước Pháp lên hàng đầu về xe chạy bằng điện. Để kích thích sức mua, chính phủ sẽ trợ giá 7.000 euro cho cá nhân và 5.000 euro cho doanh nghiệp khi mua xe hơi điện.

Kỹ nghệ xe hơi Pháp thu dụng 400.000 nhân công trực tiếp (900.000 nếu tính tổng cộng các ngành liên quan) đã bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Nhìn chung toàn bộ nền kinh tế Pháp, cơ quan thống kê quốc gia INSEE ước tính sẽ bị sụt giảm đến 20% trong quý II.

Edited by user Wednesday, May 27, 2020 9:28:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#570 Posted : Wednesday, May 27, 2020 9:52:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Con nhà người ta & con cháu nước mình


UserPostedImage

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
(Danlambao)

"Khi giới trẻ HK ngồi tọa kháng phản đối Trung Quốc thì giới trẻ VN cũng ngồi cả đêm ngoài trời để đợi mua điện thoại iPhone, giày Nike & Adidas v.v..." - F.B Từ Đức Minh.

Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, - vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 - cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính:

"Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…

Hoàng Chi Phong ra tù. Hàng loạt hãng thông tấn quây quanh anh phỏng vấn. Những câu trả lời của anh đầy trí tuệ, nhiệt huyết và dũng cảm. Tôi tin, nếu những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta được phép tự do tiếp xúc báo chí, họ cũng thể hiện khí chất không kém.

Nhưng. Họ không được thể hiện những gì mà Hoàng Chi Phong thể hiện. Vì sao, ai cũng biết câu trả lời… Tôi hỏi, Các anh chị đã làm gì để tuổi trẻ đất nước này thay đổi? Có dám chia sẻ, bàn luận với chính anh em, con cháu mình về những gì đã và đang xảy ra trước mắt hay chỉ muốn con người ta đổ máu còn con mình hưởng bình an?"

...

Nhưng hãy nhớ cho, tụi nhỏ bị nhồi sọ cho tới tê liệt khả năng phản kháng, từ mẫu giáo đã phải hưởng một nền giáo dục đóng khuôn tư duy, bắt học tập gương ông này ông nọ, hoàn toàn không được tự do phát triển như “con người ta”. Bởi vậy, ca ngợi tuổi trẻ Hong Kong thì tốt rồi, nhưng học được như “bố mẹ người ta” đi đã rồi hãy buông lời thất vọng."

UserPostedImage

Cô giáo Thảo Dân khiến tôi thốt nhớ đến đôi ba nhà giáo mà mình có quen, hoặc biết:

Nguyễn Chí Thiện (1939-2012). Sau khi nhà thơ qua đời, nhà phê bình văn học Thụy Khuê đã ghi lại vài dòng về tiểu sử của ông:

Năm 1960, ở tuổi 21, vì trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử thế chiến thứ hai, Nguyễn Chí Thiện phạm tội “phản tuyên truyền”, bị kết án hai năm, nhưng phải tù 3 năm rưỡi, cho đến 1964. Năm 1966, bị tình nghi làm thơ chống chế độ, lại bị bắt, bị tù 11 năm, 1977 được thả. Năm 1979 đến toà đại sứ Anh gửi hay “ném” tập thơ Hoa địa ngục, bị bắt tức khắc. Bị tù 12 năm, đến 1991. Trước sau tổng cộng 27 năm.

Về “sự cố” này (“trót giảng cho học trò đúng sự thật”) có hôm tôi cũng được nghe Nguyễn Chí Thiện nói thêm - đôi câu - khi ông vui miệng: “Mình đi dậy thế cho người bạn vài buổi, chứ có phải là thầy giáo đâu. Tiện dịp thì cũng giải thích cho học sinh biết rằng Nhật đầu hàng trong cuộc Thế Chiến vừa qua là vì hai quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima, chứ không phải vì thua trận với Nga. Vậy mà hồi 61 bị đi tù vì tội phản tuyên truyền.”

Đúng sáu mươi năm sau thì đến lượt nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh vào tù. Bản tin của BBC (“Thầy Giáo Dạy Trò Bài Hát ‘Trả Lại Cho Dân’ Bị Khởi Tố”) đọc được hôm 31 tháng 5, có đoạn như sau:

"Sau tin ông Tĩnh bị bắt, mạng xã hội lan truyền video ông Tĩnh dạy học sinh hát bài “Trả lại cho dân”, một trong những bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ bất đồng chính kiến Việt Khang hiện đang tị nạn tại Mỹ.

Được hỏi về bài hát này, bà Nguyễn Thị Tình (phu nhân ông Nguyễn Năng Tĩnh, phụ chú của tnt) nói “bài hát đấy rất hay, không có gì xấu xa”, rằng bà cũng ‘rất thích’ và hai con bà đều thuộc lòng những lời bài hát.

“Trả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn...”

Chồng tôi là một người hoạt động tự do, là giảng viên nhạc, thường ngày vẫn đi dạy. Bản tính anh là một người rất nhiệt tình với cộng đồng, xã hội. Tất cả những ai cần giúp thì anh đều giúp hết mình trong khả năng của anh. Tôi khẳng định chồng tôi không làm gì sai. Tôi luôn ủng hộ lý tưởng của anh. Ví dụ vụ Formosa, anh tham gia phản đối điều xấu đó thì tôi thấy là hợp lý..."

Nguyễn Chí Thiện bắt đầu cuộc đời tù tội (tổng cộng đến hai mươi bảy năm) chỉ vì “trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử.” Nguyễn Năng Tĩnh lãnh án 11 năm tù chỉ vì dạy cho học sinh một bài há́t, có đề cập đến quyền căn bản của con người: “quyền được nhìn, được nghe, được nói...” Bà Nguyễn Thị Tình vì “luôn ủng hộ lý tưởng của chồng” nên bị xách nhiễu thường xuyên, “bán hàng online để kiếm tiền nuôi con mà người ta không mua vì nói tôi phản động.”

Tôi hoàn toàn không biết gì về gia cảnh những học sinh trong ban lãnh đạo của Thế Hệ Dù Vàng ở Hồng Kông. Tuy thế - với ít nhiều chủ quan - tôi vẫn tin rằng cô thầy (cũng như cha mẹ) của các em chưa ai phải vào tù, cũng chưa có ai bị bắt giữ điều tra, hay bị xách nhiễu vì “giảng cho đúng một sự kiện lịch sử,” hay chỉ vì dậy cho học sinh một bài hát về quyền con người.

Sự dị biệt căn bản này khiến cho VN không thể có những thanh niên như Joshua Wong: Hoàng Chi Phong 黃之鋒, Nathan Law: La Quan Thông 羅冠聰), Raphael Wong: Hoàng Tạo Minh 黃浩銘, Châu Vĩnh Khang: Alex Chow 周永康... Một đất nước chỉ “được phép” vun trồng chanh thôi thì dễ gì mà tìm được những quả cam.

27.05.2020
S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Mắt Buồn  
#571 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:01:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Người gốc Việt trở thành cố vấn pháp lý
cho các phiên tòa trục xuất của ICE


27/05/2020
VOA Tiếng Việt
An Hải


UserPostedImage

Luật sư Tony Phạm, 47 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Photo Facebook Tony Pham.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa bổ nhiệm Luật sư - Thẩm phán gốc Việt Tony Phạm vào chức Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại thủ đô Washington, lãnh đạo hơn 1,100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

Văn phòng Cố vấn Trưởng Pháp lý (Office of the Principal Legal Advisor - OPLA) do Thẩm phán Tony Phạm lãnh đạo là cơ quan pháp lý lớn nhất tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), và đây cũng là cơ quan đại diện duy nhất của DHS trong các phiên tòa xét xử trục xuất người nhập cư, bao gồm các trường hợp khủng bố và vi phạm nhân quyền.

Ông Tony Phạm có nhiệm vụ cố vấn pháp lý cho hơn 1.500 các nhân viên của OPLA giúp thực thi luật nhập cư và luật hải quan của Hoa Kỳ, quản lý ngân sách hàng năm đến 290 triệu đôla. Ngoài trụ sở chính tại thủ đô Washington, OPLA còn có 25 Văn phòng Công tố viên trưởng tại hơn 60 khu vực trên khắp đất nước Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn với VOA nhân dịp Hoa Kỳ vinh danh Người Mỹ gốc Á trong tháng 5, Luật sư Tony Phạm viết: “Tôi rất vinh hạnh là người Mỹ gốc Á đầu tiên và duy nhất đảm nhận chức Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE. Tôi cũng là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào trị trí này.”

UserPostedImage

Tony Phạm, lúc 2 tuổi (góc trái) và gia đình tỵ nạn đến thành phố Fort Chaffee, Arkansas, năm 1975. Photo Facebook Tony Pham

45 năm về trước, vào ngày 19/04/1975, khi mới hai tuổi, ông cùng gia đình đã rời Việt Nam chỉ hai tuần trước khi Sài Gòn sụp đổ.

“45 năm sau, đứa trẻ tị nạn sợ hãi đó đã trở thành Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE trực thuộc DHS. Sự hy sinh của thế hệ trước làm cho quyết tâm cống hiến cộng đồng của tôi càng thêm mạnh mẽ,” Luật sư Tony Phạm chia sẻ.

Là con trai của cựu trung tá Công Binh Việt Nam Cộng hòa, ông Tony Phạm luôn tri ân những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. Ông viết trên Facebook dịp kỷ niệm 45 năm ngày Sài gòn thất thủ: “Tôi nghĩ về 58.000 quân nhân đã bị giết ở Việt Nam. Tôi nghĩ về hơn 1.200 người đang mất tích trong chiến tranh. Tôi nghĩ về hàng ngàn gia đình đã bị đẩy lên những chiếc thuyền chạy trốn khỏi Việt Nam, rồi lênh đênh trên Biển Đông.”

Cố vấn Trưởng Pháp lý ICE Tony Phạm chia sẻ với VOA: “Khi cộng đồng của chúng tôi bắt đầu hành trình mới ở Mỹ, cha mẹ chúng tôi phải vật lộn để học một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới và bắt đầu lại từ đầu. Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa của chúng tôi đã chiến đấu dũng cảm để bảo vệ đất nước của chúng tôi trong chiến bại. Nhiều người đã trả giá đắt bằng cả sinh mạng của họ.”

Ông nói thêm: “Lịch sử của người gốc Việt ở Mỹ và cuộc đấu tranh của cộng đồng của chúng tôi luôn là điều thôi thúc tôi cam kết phục vụ công cộng trọn đời.”

UserPostedImage

Tony Phạm mang thức ăn đến cho các cựu quân nhân Mỹ, VNCH đơn thân trong mùa dịch Covid-19. Photo Facebook Tony Pham.

Khi chúng tôi là những người tỵ nạn đến quốc gia này để tìm kiếm niềm hy vọng và cơ hội, tôi đã thọ ơn nước Mỹ. Tôi thọ ơn vì được hưởng các quyền tự do và cơ hội mà tôi phải đáp trả. Để làm điều này, tôi cam kết với cộng đồng của mình là quyết tâm trở thành một công dân chăm chỉ và truyền lại kinh nghiệm và cơ hội của mình để phục vụ những người xung quanh,” ông Tony Phạm viết trên trang ICE.

“Điều này có nghĩa là tôi có nghĩa vụ thể hiện sự tôn trọng đối với thế hệ trước, người đã vạch ra con đường này cho tôi và tôi muốn tiếp tục tạo cơ hội như thế cho các sinh viên trẻ gốc Việt trong thế hệ kế tiếp,” ông Tony Phạm nói.

Để vươn đến thành công, ngoài việc đánh giá cao về giá trị gia đình, tinh thần vượt khó, Luật sư Tony Phạm còn nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục. Ông chia sẻ: “Giáo dục là phương tiện giúp chúng ta thoát nghèo. Giáo dục tạo nên sự cân bằng tuyệt vời, trang bị cho chúng ta các công cụ nghề nghiệp. Tôi được dạy rằng một khi tôi có được tri thức thì không ai có thể lấy mất tri thức của tôi.”

Ông Tony Phạm có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, từng là một công tố viên và giám sát một nhà tù tại tiểu bang Virginia.

https://www.voatiengviet...uat-cua-ice/5437659.html


Mắt Buồn  
#572 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:12:20 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Người gốc Á tại Mỹ ít bị nhiễm COVID


May 22, 2020

Dữ liệu về lây nhiễm COVID-19 và con số tử vong tại thành phố New York tính theo sắc tộc cho thấy người gốc Á có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong thấp hơn các sắc dân khác. Số liệu tương tự tại Los Angeles cho thấy người gốc Á cũng có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhất trong tất cả các sắc dân.

UserPostedImage

Bà Cindy Song, một công chức về hưu sống tại Washington, chứng kiến cơn bão COVID-19 đến và chuẩn bị thích ứng.

Được bạn bè người Hoa cảnh báo trên truyền thông xã hội về nguy cơ, từ đầu tháng 3 bà đã hủy các kế hoạch du hành và các cuộc hẹn với bác sĩ, tránh các nhà hàng, bạn bè hay siêu thị, cũng như mang khẩu trang và giữ khoảng cách trong thời gian ít khi đi ra ngoài.

“Chúng tôi biết bệnh này, virus này, thực sự làm chết người, thực sự tệ hại,” bà Song, sinh quán tại tỉnh Giang Tô, nói. “Tuy nhiên mỗi khi chúng tôi đi ra ngoài và gặp người khác và những người chúng tôi quen biết, họ cho chúng tôi cảm tưởng là chúng tôi hành động thái quá.”

Một trong những điều mỉa mai xoay quanh virus corona là dữ liệu cho thấy người Mỹ gốc Á–bị kỳ thị và tấn công vì bị nghi mang mầm bệnh–lại là những người ít bị lây nhiễm hay chết vì COVID trong tất cả các nhóm sắc tộc tại Mỹ.

“Thái độ bài ngoại này không bao giờ là việc đúng đắn, nó được căn cứ vào kiểu rập khuôn,” ông Merlin Chowkwanyu, giáo sư về y học xã hội Trường đại học Columbia, nói.

Dữ liệu có được về lây nhiễm và chết người vì COVID-19 tại New York phân chia theo sắc tộc cho thấy người Châu Á có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong thấp nhất với cách biệt lớn, trong bất cứ nhóm nào, bao gồm người da trắng.

Theo dữ liệu gần đây nhất có được thì số tử vong của người gốc Á tại thành phố đông dân nhất và bị tác động nặng nề nhất ở Mỹ, New York, cho thấy cứ 100 ngàn ca tử vong có 122 người gốc Á, so với con số 265 người gốc Châu Phi, 259 người gốc Châu Mỹ Latin và 130 người da trắng.

Những con số tương tự tại Los Angeles cũng cho thấy người gốc Á có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhất trong tất cả các nhóm và tỉ lệ tử vong cao hơn một ít so với người da trắng.

Tại Los Angeles, các giới chức báo cáo cứ 100 ngàn người chết thì có 89 người bản địa Hawaii và gốc Quần đảo Thái Bình Dương, và tỷ lệ này nơi người gốc Châu Phi là 18, và với người gốc Châu Mỹ Latin là 15,5. Còn tỷ lệ nơi người gốc Á là 12, và người da trắng là 9.

Một cuộc nghiên cứu của tổ chức Henry J. Kaiser Family Foundation rút ra từ dữ liệu trên toàn quốc cho thấy các sắc dân thiểu số bị dịch bệnh tác hại nặng nề không đồng đều liên hệ đến lợi tức thấp, bị phơi nhiễm vì việc làm và có sẵn vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên người gốc Á có nguy cơ thấp bị nhiễm nặng so với bất cứ nhóm sắc dân nào khác, kể cả ngưởi da trắng đa số.

Một vài yếu tố có thể giúp giải thích việc này, các chuyên gia nói, ngay cả khi họ nhấn mạnh là dữ liệu chỉ là sơ khởi, và vẫn còn có số lớn những điều chưa biết về virus.

Một yếu tố dường như là “WeChat”, đề cập đến những mạng xã hội với nhiều người có mặt tại Trung Quốc.

Theo như các nhà khoa học xã hội, biết được một người nào đó lây nhiễm virus thường là điều kiện tiên quyết để thay đổi thái độ, và cư dân tại các Phố Tàu Chinatown có những cảnh báo sớm từ các tin nhắn cá nhân vượt qua Thái Bình Dương, trong một số trường họp trước khi Bắc Kinh tiết lộ thông tin.

Vào tháng 1, ngay cả trước khi các nhà hàng bị mất khách tại thành phố New York, nhiều gia đình và bạn bè đã cảnh báo chúng tôi về nhu cầu khủng khiếp,” ông Văn Trần, một nhà xã hội học đô thị tại Trường đại học Thành phố New York, nói. “Việc này không hoàn toàn và thành thực được chính phủ Trung Quốc thông báo cho thế giới.”

Với ký ức về hội chứng hô hấp cấp tính trầm trọng (SARS) bùng phát trong hai năm 2002-2003, người Châu Á tích trữ thực phẩm sớm, nhiều tiệm tạp hóa châu Á và những doanh thương khác bắt đầu cách ly xã hội tốt trước khi nhà cầm quyền địa phương bắt buộc.

Người Châu Á cũng có khuynh hướng che mặt sớm, dù có việc “sợ khẩu trang” trong dân cư.

“Mang khẩu trang là điều người Châu Á đã làm trước khi đại dịch này bắt đầu,” ông Scott Frank, chuyên gia y tế công cộng tại Trường Y Đại học Case Westen Reserve, nói.

Do kỳ thị nên những cuộc tấn công bằng lời nói cũng như tấn công thể chất gia tăng, nhiều người Mỹ gốc Á tránh đám đông vì sợ bị kỳ thị cũng như để giảm thiểu việc lây nhiễm.

Bà Song nói trong những tuần lễ gần đây, bà bị một người da trắng nhổ nước bọt và một người bán tạp hóa ngăn không cho bà sờ vào rau. “Tôi sợ người ta nhắm vào tôi,” bà nói.

Các phụ nữ gốc Á bị tấn công tại Bắc Mỹ trong hai tuần qua vì mang khẩu trang.

Tuy nhiên việc sớm tránh xa Phố Tàu gây tác hại cho kinh doanh—dù có chiến dịch mạnh mẽ của những thị trưởng nhằm mang khách hàng trở lại—cũng có nghĩa là tiếp xúc giữa người với người trong các khu sắc tộc đã giảm bớt đáng kể.

“Bạn có thể nói đây là điều đáng lạc quan,” ông Trần nói. “Cuối cùng, người được cứu không phải chỉ là người lao động trong cộng đồng, nhưng còn là công việc kinh doanh và tất cả mọi người khác nữa.”

Một tỷ lệ cao những người TC sống tại thành phố New York là những di dân mới, một nhóm có thể tạng khoẻ mạnh so với người Mỹ trung bình vì họ ít ăn đồ chiên, thịt đỏ và đường, các nhà dịch tễ học nói.

Tuy nhiên con cái họ có khuynh hướng hội nhập.

UserPostedImage

Đến thế hệ thứ ba họ thường bị huyết áp cao, béo phì và lối ăn uống không khác biệt với đa số người Mỹ, các chuyên gia y tế nói.

Các yếu tố kinh tế xã hội cũng giúp người gốc Á, các chuyên gia nói. Dù người Mỹ gốc Á tại New York và trên toàn quốc có nhiều người lao động chân tay, nhưng cộng đồng này về mặt kinh tế tốt hơn và được giáo dục nhiều hơn những nhóm thiểu số khác.

Điều này khiến họ có bảo hiểm nhiều hơn, để dành nhiều hơn để đối phó với những hạn chế ở tại nhà và có không gian sống rộng rãi hơn để thích nghi với cách ly xã hội. Người Châu Á thường là cư dân hợp pháp tại Mỹ so với cộng đồng người Châu Mỹ Latin vốn thường tránh các bệnh viện để tránh bị phát hiện.

Tuy nhiên có một số việc không có lợi cho cộng đồng gốc Á. Nhiều thế hệ đầu tiên người già không nói tiếng Anh thường tránh bệnh viện, bởi vì theo truyền thống văn hóa, họ muốn chết với gia đình hơn là cô độc, và gặp khó khăn tìm người thông dịch trong hệ thống y tế quá tải.

Dữ liệu tại tiểu bang Wisconsin với các con số thống kê cũng chia theo sắc tộc cho thấy người gốc Á có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong thấp hơn những nhóm sắc tộc khác, trừ người Mỹ bản địa.

Trong lúc bà Song ở tại nhà theo hướng dẫn cách ly xã hội của Washington, bà suy nghĩ về những lo âu mà đôi khi bà cảm thấy vì là người gốc Á tại Mỹ trong thời gian đại dịch. “Tôi đang nghĩ nhuộm tóc vàng, mang kính đen to và che mặt tôi,” bà nói đùa. “Đã đến lúc thay đổi.”

(Nguồn SCMP/LA Times)

Edited by user Thursday, May 28, 2020 12:14:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#573 Posted : Thursday, May 28, 2020 9:49:03 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,260

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến


5/28/2020 2:47:25 PM

SUY NIỆM LỄ TRONG NGÀY (Ga 20, 19-23)


UserPostedImage

Trong suốt tuần chín ngày, chúng ta đã cầu xin tha thiết : Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, lạy Cha kẻ cơ bần, xin Ngài ngự đến; lạy Đấng an ủi tuyệt vời, xin ngự đến.

Giáo hội xin Chúa Thánh Thần đến để làm gì ? Thưa, Chúa Thánh Thần đến để rửa sạch điều nhơ bẩn, tưới gội chỗ khô khan, và chữa cho lành nơi thương tích. Uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng, chỉnh đốn lại chỗ trật đường… (Ca tiếp liên). Chúa Thánh Thần đến khai sinh Giáo hội, ban cho các Tông Đồ đầy đủ các ơn, kiện toàn Đức tin, Đức cậy và Đức mến.

Vì thế, chúng ta cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống với niềm vui khôn tả. Vui, vì có Chúa Thánh Thần, Giáo hội không bị mồ côi, có Chúa Thánh Thần, Giáo hội sẽ lĩnh hội được tất cả những gì Chúa Giêsu muốn, Chúa Thánh Thần là sức mạnh vô biên, là suối bẩy nguồn.

Hỏi : Điều gì đã xảy ra trong ngày xa xưa ấy, lúc các Tông Ðồ đang tụ họp với nhau ở tầng trên của phòng Tiệc Ly vậy?

Thưa: dấu hiệu đầu tiên là "tiếng động từ trời phát ra tựa như gió mạnh thổi đến, lùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp" (x. Cv 2,1). Tiếng động bất thình lình phát ra và các lưỡi lửa chia ra đậu trên đầu từng Tông Ðồ.

Tại sao Chúa Thánh Thần lại lấy hình lưỡi lửa?

Chúa Thánh Thần hiện xuống dưới hình lưỡi lửa để đốt lên ngọn lửa nhiệt thành rao giảng Tin Mừng nơi các Tồng Đồ, lửa tình yêu và lòng mến đốt cháy điều cứng cỏi. Lưỡi là để nói, Chúa Thánh Thần sẽ tác động để các tông đồ dùng miệng lưỡi của mình rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần hiện xuống "tất cả đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tuỳ theo Thánh Thần ban cho họ nói" (Cv 2, 4).

Chúng ta thấy, các Tông Đồ là những người Galilê nói ai nghe cũng có thể hiểu. Tiếng ấy là tiếng nói của Chúa Thánh Thần với tính phổ quát. Ngôn ngữ ở đây là thứ ngôn ngữ của Tin Mừng vượt qua mọi ranh giới do con người đặt ra và đánh động tâm hồn nhiều người, không phân biệt ngôn ngữ, chủng tộc, màu da, tiếng nói hay quốc tịch, một ngôn ngữ đại đồng của tình thương Chúa Thánh Thần đổ vào lòng các tín hữu giúp họ hiểu (x. Rm 5,5), và khi đón nhận họ có thể diễn tả ra trong cuộc sống và các nền văn hóa. Vì khi Chúa Thánh Thần đến, Ngài nhào nặn, cổ vũ và khơi dậy nơi con người một số khuynh hướng tốt, Ngài tác động và soi sáng họ. Cuộc viếng thăm và tác động nội tâm này, hết thảy mọi người đều được ơn tùy theo lợi ích không ai giống ai. Có một Thánh Thần duy nhất hoạt động trong Hội Thánh, nên có nhiều chức vụ, công việc, những chỉ có một Thánh Thần điều khiển và hướng dẫn (x. 1 Cr 12, 3-7. 12-13).

Chúa Thánh Thần ngự nơi những con người có lòng ngay thật, cũng như bất cứ ai muốn trở nên dễ uốn nắn bởi Chúa Thánh Thần trong hòa bình và trật tự. Người nào càng nhiệt tâm đón nhận, người ấy càng hiểu biết hơn về sự thể hiện nội tâm này và ngày càng gia tăng ơn của Chúa Thánh Thần, Đấng đã được ban cho con người ngay từ ban đầu.

Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý và tình thương nhắc nhớ chúng ta về tất cả những gì Chúa Kitô đã nói. Ngài dạy dỗ chúng ta và làm cho chúng ta nói với Thiên Chúa, gọi Chúa là Cha (x.Rm 8,15; Gl 4,4); đồng thời làm cho chúng ta đối thoại với nhau trong tình huynh đệ và ngôn sứ.

Chúa Thánh Thần là sức mạnh vô biên đã biển đổi các môn đệ từ những con người nhát đảm sợ sệt trở nên những nhà truyền giáo can đảm phi thường không sợ tù đày, tra tấn và cái chết. Có Chúa Thánh Thần, sự khép kín nhường chỗ cho sự loan báo và mọi nghi ngờ bị xua tan bằng niềm tin đầy tình thương mến. Bằng chứng là ngày lễ Ngũ Tuần, thánh Phêrô được tràn đầy Thánh Thần, đứng lên "cùng với mười một tông đồ ... lớn tiếng" (Cv 2,14) và "thẳng thắn" (Cv 2, 29) loan báo tin vui của Chúa Giêsu, là Ðấng đã hiến mạng sống mình để cứu độ chúng ta và Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết.

Ngài là suối bẩy nguồn. Bề ngoài Chúa Thánh Thần có vẻ tạo ra sự mất trật tự trong Giáo hội, bởi vì Ngài mang đến sự khác biệt các đặc sủng, các ơn; nhưng dưới hoạt động của Chúa Thánh Thần là Thần Khí của hiệp nhất đã dẫn đưa tất cả tới sự hài hòa. Vì Chúa Thánh Thần "chính là sự hài hòa".

Không có sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần, Giáo hội sẽ không thể sống và thực hiện nhiệm vụ mà Chúa Giêsu phục sinh đã giao phó, là ra đi và làm cho tất cả muôn dân tộc trở thành môn đệ Chúa.

Giáo hội được Chúa Giêsu sai đến với mọi dân mọi nước và sẽ tiếp tục nói các thứ tiếng cho đến muôn đời, giao tiếp với hết mọi dân tộc trên toàn thế giới, (x. Cv 2, 6). Khắp mọi nơi, người ta sẽ nghe thấy Giáo hội diễn tả cùng một Đức tin trong ngôn ngữ của chính dân tộc ấy (x. Cv 2, 6). Thế nên, phép lạ ngày lễ Ngũ Tuần, chứng tỏ Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với Giáo hội để tiếp tục làm nhiệm vụ canh tân bộ mặt trái đất và đổi mới lòng trí con người hôm nay.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến. Amen.

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

Chúa nhật Hiện Xuống: Đức Thánh Cha sẽ đọc kinh
Lạy Nữ Vương tại Quảng trường Thánh Phêrô


Thanh Quảng sdb

26/May/2020

UserPostedImage

Vào Chủ nhật ngày 31 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ trong Vương cung thánh đường thánh Phêrô mà không có giáo hữu tham dự. Sau đó, ngài sẽ đọc “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” ở quảng trường Thánh Phêrô.

Hôm thứ Ba, Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết Đức Thánh Cha sẽ cử hành trọng thể lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống lúc 10 giờ sáng Chúa nhật theo giờ địa phương.

Sau đó, lúc 12:00 trưa, Đức Thánh Cha sẽ nguyện kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” từ cửa sổ văn phòng làm việc của Ngài nhìn xuống quảng trường Thánh Phêrô.

Cảnh sát sẽ túc trực để đảm bảo trật tự và giữ khoảng cách an toàn cho khách hành hương theo những qui định khoảng cách xã hội mà y tế đòi hỏi.

Kể từ ngày 8 tháng 3, vì cơn đại dịch Covid-19 mà Đức Thánh Cha ban huấn từ các buổi triều yết bằng video được phát tán từ Thư viện Cung điện Tông đồ.

Kể từ ngày đó, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn hay nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ văn phòng làm việc của ngài hoặc trong vài buổi lễ, trước cảnh tượng Quảng trường im ắng không một bóng người!

Sự tàn bạo của cảnh sát có thể gây biến động lớn,
Hội Đồng Giám Mục Minnesota cảnh báo


Đặng Tự Do

26/May/2020

UserPostedImage

Trong một diễn biến rất nghiêm trọng có thể dẫn đến bạo động chủng tộc tại Mỹ, hôm thứ Ba 26 tháng Năm, Hội Đồng Giám Mục tiểu bang Minnesota đã ra một tuyên bố lên án sự tàn bạo của cảnh sát và gọi cái chết của một người đàn ông da đen trong khi anh ta bị cảnh sát bắt giữ là một thảm kịch, và hoan nghênh việc mở một cuộc điều tra.

Vụ bắt giữ đã xảy ra hôm thứ Hai 25 tháng Năm tại Minneapolis. Một video về biến cố này được lưu hành trực tuyến một ngày sau đó kêu gọi người da đen biểu tình trên toàn quốc Hoa Kỳ. Trong video, một viên chức cảnh sát thuộc Sở cảnh sát thành phố Minneapolis có thể được nhìn thấy đang quỳ trên cổ một người đàn ông đang nằm trên đường khi anh ta bị bắt giữ. Người đàn ông sau đó được xác định là George Floyd.

“Tôi không thể thở được, ” George Floyd nói nhiều lần, rên rỉ khi đầu gối của một viên chức cảnh sát tiếp tục kẹp chặt và đè nặng lên cổ anh ta. Một viên chức cảnh sát thứ hai đứng nhìn.

Đoạn video dường như bỏ qua vài phút trước khi mắt Floyd dường như nhắm lại và người qua đường la làng lên rằng anh ta không cục cựa được nữa và hét vào mặt các viên chức cảnh sát để giải thoát anh ta khỏi bị kẹp cổ.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis về vụ bắt giữ, các viên chức cảnh sát sau đó đã còng tay Floyd và nhận thấy anh ta có vẻ đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Họ gọi xe cứu thương, và Floyd được đưa đến Trung tâm y tế quận Hennepin, nơi anh ta qua đời một thời gian ngắn sau đó.

Hội Đồng Giám Mục của sáu giáo phận trong tiểu bang Minnesota, gọi cái chết của Floyd là một thảm kịch, và hoan nghênh chính quyền mở một cuộc điều tra tức khắc.

“Đây là một bi kịch. Thật là tốt khi các nhà điều tra của tiểu bang và liên bang đã xem xét vụ việc để xác định điều gì đã xảy ra, ” phát ngôn viên Jason Adkins của Hội Đồng Giám Mục Minnesota nói.

“Người dân cần phải cảm thấy an toàn trong cộng đồng của mình và tin tưởng vào cơ quan thực thi pháp luật, là những người nên thực thi quyền lực của mình trên tinh thần phục vụ. Chúng tôi hy vọng công lý sẽ được thực hiện nếu có những hành vi sai trái trong vụ này.”

Trong một tuyên bố trước đó vào hôm thứ Ba, Sở cảnh sát thành phố Minneapolis đã tìm cách chối tội và cho biết các cảnh sát viên có mặt tại hiện trường để đáp lại một “báo cáo về một sự giả mạo đang diễn ra”.

“Sau khi nghi phạm ra khỏi xe của mình, anh ta chống lại các cảnh sát, ” bản tuyên bố nói. “Các cảnh sát viên đã có thể còng tay nghi phạm và lưu ý rằng anh ta dường như đang có vấn đề về sức khoẻ.”

Các quan sát viên chỉ ra rằng tuyên bố này của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis không ổn. Bản tuyên bố nhắm cho rằng các vấn đề về sức khoẻ của Floyd đã xảy ra trước khi bị cảnh sát bắt giữ. Nhưng vấn nạn lớn nhất của bản tuyên bố này là nếu cảnh sát đã nhận thấy anh ta có vấn đề về sức khoẻ thì tại sao lại quật anh ta xuống đất và dùng đầu gối kẹp chặt cổ anh ta như thế. Một tuyên bố hớ hênh như thế có khả năng dẫn đến bạo loạn, đặc biệt trong bối cảnh dân chúng đã rất căng thẳng vì đại dịch coronavirus kinh hoàng hiện nay.

Thị trưởng của St. Paul đã gọi video này là “một trong những hình ảnh tệ hại và đau lòng nhất mà tôi đã từng thấy, ” và ông cho rằng cả hai cảnh sát viên “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Điều này phải dừng ngay bây giờ.”

Trong một diễn biến mới nhất cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis Medaria Arradondo cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Ba rằng bốn cảnh sát viên liên quan đến vụ việc đã bị sa thải.

Thị trưởng thành phố Minneapolis, Jacob Frey, xác nhận rằng các cảnh sát viên đã bị đuổi khỏi ngành cảnh sát, và nói rằng “đây là quyết định đúng đắn cho thành phố của chúng ta”.

Covid-19: Vì sao Brazil trở thành ổ dịch lớn nhất châu Mỹ Latinh?


Đăng ngày: 28/05/2020 - 10:51Sửa đổi ngày: 28/05/2020 - 10:51

UserPostedImage

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm từ một nạn nhân của Covid-19 tại Manaus, Brazil. Ảnh chụp ngày 27/05/2020. REUTERS - BRUNO KELLY

Mai Vân

Với hơn 400.000 ca nhiễm virus và hơn 25.000 ca tử vong, tính đến ngày 27/05/2020, Brazil, quốc gia lớn nhất vùng châu Mỹ Latinh đã củng cố thêm vị trí không mong muốn là ổ dịch lớn nhất khu vực và đứng thứ hai thế giới về số người nhiễm virus corona.

Tình hình càng lúc càng nghiêm trọng trong lúc tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã từng cho rằng Covid-19 chỉ là một bệnh “cảm cúm xoàng”, vẫn tiếp tục hô hào những người ủng hộ ông – chủ yếu là thành phần cực hữu – chống lại các biện pháp phong tỏa phòng dịch do các chính quyền địa phương ban hành.

Trước cách xử lý này, ngày càng có nhiều tiếng phản đối vang lên, kèm theo là những vụ từ chức liên tiếp trong chính phủ, khiến cho khủng hoảng y tế cũng như chính trị tại Brazil trở nên rất đáng lo ngại.

Đứng đầu châu Mỹ Latinh, ổ dịch mới của thế giới

Ngay từ ngày 22/05, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố khu vực Mỹ Latinh là tâm dịch Covid-19 mới của thế giới, với Brazil là nước bị nặng nhất.

Theo số liệu tính đến hết ngày 27/05 của trường đại học Mỹ Johns Hopkins, tại quốc gia lớn nhất vùng châu Mỹ Latinh với hơn 210 triệu dân này, virus corona đã khiến 25.598 người chết, chiếm hơn một nửa số ca tử vong ở toàn khu vực châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.

Tính chất nghiêm trọng của tình hình được thấy qua con số người chết cực kỳ cao mỗi ngày trong hơn một tuần lễ nay. Từ ngày 19/05, khi bộ Y Tế Brazil lần đầu tiên ghi nhận hơn 1000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19, ngưỡng tử vong mang tính biểu tượng này đã 5 lần bị vượt qua, mà gần đây nhất là ngày 27/05, với 1.086 người chết. Đỉnh cao là ngày 21/05 với 1.188 ca tử vong.

Số ca nhiễm được xác nhận cũng tăng vọt lên thành 411.821 người. Tuy nhiên, theo giới quan sát, số liệu đó vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế. Do không có xét nghiệm ở Brazil, số ca nhiễm thực thụ có thể cao hơn gấp 15 lần các con số được thông báo, theo một nhóm nghiên cứu theo dõi hàng ngày dịch bệnh ở Brazil, được đài phát thanh Pháp FranceInfo hôm 20/05 trích dẫn.

Domingos Alves, một nhà nghiên cứu trong nhóm nói trên, thuộc Quỹ Nghiên Cứu Sao Paulo, cho rằng “với thống kê chính thức xa thực tế như vậy, người ta hiện chỉ thấy có phần nổi của tảng băng chìm”.

Tình hình sắp tới còn đáng ngại hơn nữa. Theo trang tin Brazil G1, Viện Đo Lường và Đánh Giá Y Tế (IHME) thuộc trường đại học Mỹ Washington, đã dự báo rằng số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil có thể vượt quá 125.000 vào đầu tháng 8. Bị nặng nhất sẽ là bang São Paulo, với hơn 32.000 người chết, tiếp theo là Rio, với khoảng 26.000 người thiệt mạng.

Hai bang này đã ra lệnh phong tỏa kể từ cuối tháng 3, bất chấp sự phản đối quyết liệt của tổng thống Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa cho thấy hiệu quả, vì không kèm theo những biện pháp cưỡng chế.

Đối với giới phân tích, một trong những nguyên nhân đẩy Brazil vào thảm cảnh hiện nay là quan điểm của tổng thống Jair Bolsonaro, luôn coi thường tình hình dịch bệnh, chỉ nghĩ đến vấn đề kinh tế, bất chấp mạng sống của người dân.

Vào lúc dịch bệnh hoành hành, ông vẫn tiếp tục chỉ trích gay gắt các biện pháp phong tỏa mà chính quyền nhiều bang ở Brazil đã ban hành để chống dịch. Trên mạng Twitter, ông đã cho rằng: “Thất nghiệp, đói nghèo sẽ là tương lai của những kẻ ủng hộ sự cô lập hoàn toàn”.

Không những thế, ông còn kích động những người ủng hộ ông không tuân thủ lệnh phong tỏa ở các địa phương, biểu tình chống lại các hạn chế, và không ngần ngại “làm gương”, tham gia nhiều cuộc tụ tập này, phớt lờ mọi biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Hệ quả của cách xử lý này là các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội đã giảm đi, trong lúc Brazil là một quốc gia to lớn như một lục địa, với những thành phần dân chúng không có sức đề kháng cao như cư dân ở các khu phố nghèo – favelas- hay thổ dân. Nhiều vụ biểu tình chống phong tỏa đã diễn ra tại nhiều thành phố và được chính tổng thống khuyến khích.

Đối với tạp chí y khoa Anh Quốc The Lancet, trong thời điểm hiện nay, Jair Bolsonaro là “mối đe dọa lớn nhất đối với công cuộc ngăn chặn dịch bệnh ở Brazil”. Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng y tế, tổng thống Brazil đã luôn luôn giảm thiểu tối đa mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Không dừng lại ở chỗ gọi đại dịch là một “cơn mơ” hão huyền, một chứng “cuồng loạn” tập thể hoặc là một bệnh “cúm xoàng”, trong hành động, ông Bolsonaro còn liên tục ra lệnh mở rộng danh sách các hoạt động mà ông cho là “thiết yếu”, thường xuyên hòa mình vào đám đông, ủng hộ việc sử dụng thuốc chloroquine và cách chức hai bộ trưởng y tế liên tiếp đã dám chỉ trích các biện pháp “chống dịch” của ông.

Đứng mũi chịu sào, hai bộ trưởng Y tế từ chức

Thái độ của tổng thống đã gây bực tức trong chính phủ, đến nỗi mà hai bộ trưởng Y Tế đã phải ra đi vào thời điểm dịch Covid-19 hoành hành

Nelson Teich, người từng ủng hộ ông Bolsonaro, đã từ chức ngày 15/05, sau 28 ngày được bổ nhiệm. Là một bác sĩ được kính trọng, ông Nelson Teich đã không theo chủ trương của tổng thống về sử dụng chất hydroxychloroquine. Thuốc này hiện được sử dụng ở Brazil cho những trường hợp bệnh nặng nhất, và tổng thống muốn mở rộng diện sử dụng. Bộ trưởng Y Tế từ nhiệm đã không tán đồng vì chưa có nghiên cứu đáng tin cậy về hiệu quả của thuốc này.

Ông Nelson Teich là bộ trưởng Y Tế thứ hai ra đi từ sau khi dịch Covid-19 khởi đầu ở Brazil. Trước ông, bộ trưởng Luiz Henrique Mandetta, rất có uy tín, đã bị cách chức ngày 16/04, sau khi tỏ thái độ bất đồng ý kiến với tổng thống về biện pháp phong tỏa.

Tình trạng quá tải của hệ thống y tế.

Nhiều thống đốc bang và thị trưởng đã báo động là hệ thống y tế công cộng đã sắp bị bão hòa trong lúc dịch bệnh vẫn hoành hành dữ dội. Đây là trường hợp các bang ở miền Đông Nam, Bắc và Đông Bắc của Brazil.

Vào trung tuần tháng Tư, bệnh viện ở Sao Paulo và Rio de Janeiro ở vùng Đông Nam sắp đạt mức nghẹt cứng các bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Tình hình còn đáng ngại hơn ở bang Amazonas phía bắc, có 4 triệu dân, hiện đứng hàng thứ 5 về ca tử vong, theo AFP.

Thị trưởng thủ phủ Manaus, cho biết “tình hình gần như là hỗn loạn, hệ thống bệnh viện bị suy sụp. Chúng tôi đã yêu cầu thêm bác sĩ, máy trợ thở, thuốc men, nhưng chưa thấy trả lời”

Một phần công luận bực tức trước cách xử lý của tổng thống. Tại nhiều thành phố dân chúng biểu tình khua xoong chảo với khẩu hiệu “Bolsonaro cút đi”. Thành phần dân chúng bất mãn ngày càng tăng, với tỷ lệ hiện đã lên tới 55,4% so với 47% vào tháng Giêng, theo một cuộc thăm dò gần đây.

Lãnh đạo CSVN ngủ mê trong vòng tay người Tàu


May 28, 2020
Phạm Trần

Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN đã ngủ mê trong vòng tay người Tàu từ đất liền ra Biển Đông.

UserPostedImage

Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.

Thời năm 2014, Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho báo chí biết “đã có 19 dự án được cấp trên địa bàn 18 tỉnh với diện tích trên 398.374ha.”

Theo báo Đất Việt lúc bấy giờ thì: “Trong số diện tích này có những dự án nằm ở vị trí, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, có khu vực là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn.”

Báo này viết tiếp: “Trước đó năm 2010, báo cáo của các tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương… cho biết các địa phương đã cho 10 DN nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 300 ngàn ha (chính thức là 305,3534 nghìn ha), trong đó doanh nghiệp từ Hongkong, Đài Loan,Trung Cộng chiếm trên 264 ngàn ha, 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.”

Ngay từ lúc đầu đã có 10 tỉnh cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng, gồm: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kontum, Khánh Hòa và Bình Dương.

Công ty InnovGreen (Hồng Kông,Trung Cộng) thuê nhiều đất nhất, nhưng nhiều nơi chỉ khai thác trồng cây một phần rồi bỏ đất hoang như đã xảy ra tại Quảng Ninh, Nghệ An và Quảng Nam. (theo báo Thanh Niên, ngày 25/5/2019).

Trước nguy cơ người Tầu chiếm đất để “Tầu hóa Việt Nam” ngày nào đó, hai ông Trung Tướng Đồng Sỹ Nguyên và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Cựu Đại sứ CSVN tại Trung Hoa (1974-1989), vào ngày 22/01/2010, đã công bố bài viết chung cảnh tỉnh chính phủ và người dân.

UserPostedImage

Cả hai ông đã qua đời, nhưng lời cảnh giác khi đó nay vẫn còn giá trị. Họ nói: “Đây là một hiểm họa cực lớn liên quan đến an ninh nhiều mặt của quốc gia. Hám lợi nhất thời, vạn đại đổ vào đầu cháu chắt. Mất của cải còn làm lại được, còn mất đất là mất hẳn. Cho Hồng Kông, Đài Loan,Trung Cộng khai thác rừng đầu nguồn là tiềm ẩn đầy hiểm hoạ. Họ đã thuê được thì họ có quyền chặt phá vô tội vạ. Rừng đầu nguồn bị chặt phá thì hồ thuỷ lợi sẽ không còn nguồn nước, các nhà máy thuỷ điện sẽ thiếu nước không còn tác dụng, lũ lụt, lũ quét sẽ rất khủng khiếp. Năm qua nhiều tỉnh miền Trung đã hứng chịu đủ, chẳng phải là lời cảnh báo nghiêm khắc hay sao?

Các tỉnh bán rừng là tự sát và làm hại cho đất nước. Còn các nước mua rừng của ta là cố tình phá hoại nước ta và gieo tai hoạ cho nhân dân ta một cách thâm độc và tàn bạo. Nếu chúng ta không có biện pháp hữu hiệu, họ có thể đưa người của họ vào khai phá, trồng trọt, làm nhà cửa trong 50 năm, sinh con đẻ cái, sẽ thành những “làng Đài Loan”, “làng Hồng Kông”, “làngTrung Cộng ”. Thế là vô tình chúng ta mất đi một phần lãnh thổ và còn nguy hiểm cho quốc phòng.” (theo Bauxite ViệtNam)

Hậu qủa nhãn tiền

Mười năm sau bài viết của hai ông Tướng có uy tín cao trong Quân đội, tình hình người Tâu có mặt ở Việt Nam đã gia tăng chóng mặt với muôn hình vạn trạng. Họ đã làm chủ nhiều vùng đất vàng và chiếm cứ các địa điểm chiến lược an ninh, quốc phòng dọc biên giới và ven biển.

Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường viết trên báo VNExpress ngày 20/5/2020: “Tôi từng bồn chồn về việc ngườiTrung Cộng thuê những cánh rừng ở vị trí quốc phòng quan trọng. Họ thuê xong, rừng bị rào lại.

Mươi năm trước, báo chí ồn ào bởi tin tức nhiều nhà đầu tư Trung Cộng đã được ủy ban nhân dân các tỉnh cho thuê những cánh rừng rộng lớn, có vị trí quốc phòng quan trọng. Họ rào kín đất thuê, cơ quan và dân ta đều không được vào, không biết cái gì đang diễn ra bên trong…”

UserPostedImage

Ngay chính Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên khi còn sống đã có ý định vào xem khu kinh tế của người Tầu xem họ làm gì mà rào kín. Lập tức, ông và người tài xế đã bị chận lại ngoài cửa. Tướng Nguyên nói ông là Trung tướng, nhưng nhân viên gác cổng người Hoa vẫn không cho phép ông vượt qua cây rào cản.

Khi ấy Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã lên tiếng lưu ý Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhưng rồi mọi chuyện cũng trôi qua.

Bây giờ, tại kỳ họp Quốc hội 9 ngày 18/5/2020, cử tri khắp nơi đã lên tiếng lo ngại về hai việc: Người Tầu mua đất, và người Tầu “lập xóm”, “lập phố” ở Việt Nam.

Thứ nhất, báo chí Việt Nam đã đồng loạt đưa tin: “Bộ Quốc phòng nêu hàng loạt bất cập trong việc người Trung Cộng, người có yếu tố Trung Cộng thu mua đất ở các khu vực trọng yếu. Cử tri TP Hải Phòng kiến nghị về tình trạng người Trung Cộng nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại.”

Thứ hai, Bộ Quốc phòng trả lời: “Tính đến ngày 30/11/2019, có 149 DN có yếu tốTrung Cộng (92 DN 100% vốnTrung Cộng, 57 DN vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới (khu vực biên giới đất liền 24, khu vực biên giới biển 125).

Số DN đang hoạt động 134, số DN đã triển khai nhưng tạm ngưng hoạt động 15; tổng diện tích 162.467,7ha (khu vực biên giới đất liền 943,7ha, khu vực biên giới biển 5.393,7ha kể cả mặt biển); tổng vốn đầu tư 30,872 tỉ USD.”

Bộ Quốc phòng cũng báo cáo: “Có 4.239 lao động người Trung Cộng đang làm việc tại các DN này; thời hạn thuê đất từ 5 – 50 năm; lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giầy da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử…

Địa bàn tập trung nhiều ở các tỉnh, thành: Đà Nẵng 22, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 9, Hà Tĩnh 5, Bình Thuận 5… Các DN có yếu tố Trung Cộng ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12/2018 trở về trước (năm 2019 không có DN mới nào); trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.” (theo VietNamNet, ngày 18/5/2020)

Làm chui-ma túy

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcR7xotCOSk2mQOebVmz-1PNh9QKZNYqAdj7XerGEq1a6JOT0wDF&usqp=CAU[/img]

Về chuyện các Doanh nghiệp Trung Cộng đã lén lút đưa công nhận lậu vào Việt Nam, hay thuê người Tầu du lịch sang Việt Nam làm công nhân, thay vì mướn công nhân Việt như hợp đồng đã quy định, là chuyện đã xẩy ra từ 10 năm trước. Tình hình bây giờ phức tạp hơn mà Bộ Lao động và Tổng công đoàn Lao động Việt Nam không tháo gỡ được, vì các Công ty Tầu tìm đủ mọi cách tránh thanh tra, hối lộ và lách luật.

Bằng chứng như báo cáo của Bộ Quốc phòng đã thừa nhận với Quốc hội: “Tuy nhiên, còn nổi lên một số vấn đề đáng chú ý. Cụ thể, một số DN đưa lao động người Trung Cộng sang làm việc nhập cảnh dưới hình thức du lịch; sử dụng lao động Trung Cộng không khai báo, đăng ký theo quy định, thậm chí có DN không có tư cách pháp nhân tuyển dụng lao động người nước ngoài nhưng vẫn tuyển dụng” (Bình Định, Đà Nẵng, Bình Thuận).

Một số trường hợp đầu tư “núp bóng” danh nghĩa DN Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Cộng đảm nhiệm (Khánh Hòa, Quảng Ninh).

Một số DN dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nghệ cao, sản xuất ma túy (Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum); có DN trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường (Hà Tĩnh, Hải Phòng).

Cơ quan chức năng đã giải quyết một số sự việc có yếu tố liên quan đến người Trung Cộng. Trong đó, có 3 vụ với 63 người không khai báo tạm trú, 3 vụ/87 người không có giấy phép lao động, 1 vụ với 285 công nhânTrung Cộng xô xát với công nhân Việt Nam, 1 vụ có 3 trường hợp kết hôn trái phép, 4 vụ có 310 lao động không chấp hành quy định trong quá trình làm việc tại các DN.

Lợi dụng kẽ hở để giành quyền sở hữu

Bộ Quốc phòng cho hay, từ năm 2011 – 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, DN người Trung Cộng đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP tại các vị trí: dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Cụ thể:

Từ năm 2011- 2015, có 2 trường hợp cá nhân đã đầu tư tiền cho 8 người (trong đó 6 người Việt gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2, giá trị giao dịch khoảng trên 100 tỷ đồng.

Có 7 DN có yếu tố Trung Cộng sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm. Cụ thể, công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, năm 2014 đã nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa. Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ SiiverPark, đứng tên mua 4 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn. Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hoàng Gia Trung, sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp.” (VietNamNet, ngày 18/5/2020)

Lập xóm-lập phố

Cũng tại kỳ họp 9 của Quốc hội, các Đại biểu đã được nghe cả chuyện người dân Tỉnh Bình Dương than phiền và lo ngại “về tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Cộng “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương.”

Chuyện này không mới vì ở Bình Dương đã có một phố Tầu màng tên Đông Đô Đại Phố, thành lập từ chục năm trước mà ngay cả gia đình nguyên Chủ tịch nước, ông Nguyễn Minh Triết, cự ngụ không xa mà cũng chả làm gì nổi.

Tuy nhiên, theo báo chí Việt Nam, khi: “Trả lời về việc này, Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, nước ta có nhiều khu dự án kinh tế, thu hút một lượng lớn người nước ngoài, nhất là người Trung Cộng nhập cảnh để xây dựng, làm việc. Tại các khu dự án chưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài….”

UserPostedImage

Bộ Công an đã nói dối. Bằng chứng đã có những vụ xung đột đổ máu giữa người Việt với những thành phần công nhân Tàu bất hảo, rượi chè tại khu khai thác Bauxite ở Tân Rai, Lâm Đồng và tại Nhà máy Gang Thép Formosa Hà Tĩnh.

Cũng tại những khu có Doanh nghiệp Trung Cộng, nhiều xóm, nhiều phố “Tàu đặc sản” bất hợp pháp đã mọc lên như nấm để sống chen và cạnh tranh làm ăn, buôn bán với người dân Việt ngay trước mũi Công an mà luật pháp Việt Nam cũng đành cúi mặt đi chỗ khác chơi.

Mất trộm mới rào giậu

Sự bất lực này, Bộ Công an đã chữa lửa bằng báo cáo đãi môi rằng: “Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh, trật tự đối với các hoạt động của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo tập trung thực hiện một số việc. Cụ thể, Bộ phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nhất là quy định về phân công, phân cấp trách nhiệm trong Công an nhân dân, về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam…”

Việc làm này cũng đâu khác gì chuyện ông Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Sẽ nghiên cứu, tham mưu để Chính phủ ban hành chỉ thị mới để quản lý vấn đề người nước ngoài thuê, mua đất vị trí trọng yếu.”

Lý do ông Dũng nói thế vì luật hiện hành quy định chuyện cho thuê đất, kể cả đối với người và Doanh nghiệp nước ngoài, thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ông Dũng nói với Báo chí tại hành lang Quốc hội: “Bộ không thể quản lý được toàn bộ ở dưới cơ sở. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể tham mưu để Chính phủ ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề người nước ngoài thuê, mua đất.” (theo VTCNews, ngày 25/5/2020)

Lạ thật, chuyện người Tàu, Công ty có yếu tố Tàu làm chủ đã thao túng mua đất Việt Nam từ chục năm qua mà Bộ Kế hoạch-Đầu tư vẫn đứng ngoài nhìn vào, bây giờ mới tính chuyện “tham mưu” cho Chính phủ ban hành quy chế mới, thì có nhố nhăng không?

Rõ là chuyện “cha chung không ai khóc”. Lãnh đạo thì cứ ì ra đấy để “sống chết mặc bay, tiền thấy đút túi” để diễn tiếp chuyện “việc nhà nhếch nhác, việc chú bác siêng năng”.

Bằng chứng như chuyện Tàu đang chuẩn bị khóa chặt Việt Nam ở Biển Đông trong thời gian không xa thì lãnh đạo Việt Nam lại nuôi mộng há miệng chờ sung từ Hoa Kỳ, nhưng lại không dám “xoay trục” để thoát Trung.

Rõ ràng, qua chuyện người Tầu chiếm đất và lấn biển thì chỉ có người dân là biết lo, biết băn khoăn cho tiền đồ Tổ quốc. Trong khi lãnh đạo cấp dưới không dám ngo ngoe thì cấp cao lại tiếp tục ngủ mê trong vòng tay người Tàu Cộng.-/-

Phạm Trần (05/020)

Người Việt Mỹ mong ở khu vực thủ đô ngày mở cửa lại


29/05/2020

UserPostedImage

Ảnh tư liệu -

Những phi cơ Blue Angels, Thunderbirds bay qua bầu trời toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ như một lời cám ơn đối với những nhân viên y tế tuyến đầu trong đợt dịch coronavirus (COVID-19) tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 5 năm 2020.

Sau 2 tháng giãn cách xã hội và hạn chế ra đường, dự kiến thủ đô Washington và vùng phụ cận sẽ từng bước được mở cửa trở lại vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới đây. Đây là tin vui đối với một số gia đình địa phương, trong đó có các gia đình gốc Việt bởi họ đã phải chờ đợi quá lâu, tự giam mình trong nhà trong thời gian dài và hơn thế mùa hè luôn là mùa của những hoạt động ngoài trời hấp dẫn của cả trẻ con và người lớn. Việc mở cửa trở lại dù không có nghĩa là cuộc sống sẽ trở lại bình thường như trước đây nhưng đối với phần lớn các gia đình thì dù sao họ cũng có cơ hội được lựa chọn tham gia vào những sinh hoạt khác nhau để giải toả những tù túng về tinh thần trong suốt thời gian vừa qua.

Chị Phương Nguyễn, một cư dân sinh sống ở Germantown, một vùng ngoại ô cách trung tâm Washington DC trên 30 phút lái xe, chia sẻ: “ Thật ra gia đình tôi rất mong chờ đến ngày này, mong chờ từ lâu lắm rồi. Nhớ lại trước khi dịch bệnh, trong những ngày đi làm thì không nói, nhưng mỗi dịp cuối tuần được nghỉ là hai vợ chồng lại được đi uống cà phê, ăn nhà hàng, vui chơi cùng bạn bè, hay đi tham quan nông trại, hái dâu, hái đào, hái táo… Rất nhiều hoạt động khác nhau. Trong khi suốt 2 tháng qua, 2 vợ chồng cùng ở nhà, suốt ngày nhìn nhau nó cũng rất tù túng, mệt mỏi. Chuyện kinh tế - tiền bạc chỉ là một vấn đề thôi, chứ thật ra được quay trở lại với những sinh hoạt tinh thần vui vẻ, thoải mái mới là điều quan trọng. Chứ cứ kéo dài như thế này mãi thì thật sự cũng không thể chịu nổi.”

Đối với những gia đình có con nhỏ thì ngày dự kiến mở cửa trở lại ở khu vực thủ đô Washington còn được mong chờ nhiều hơn nữa, bởi trẻ con đã phải loanh quanh ở nhà quá lâu và dịp hè cũng là dịp có nhiều hoạt động nhất với các sinh hoạt thể thao như bơi lội, câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ, võ thuật… hay các chương trình cắm trại hay thăm thú, đi biển cùng gia đình. Tất nhiên, không có gia đình nào dám mạo hiểm cho con tham gia nhiều hoạt động khác nhau khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhưng việc mở cửa trở lại dù sao cũng giúp lũ trẻ có điều kiện giao lưu một chút với bạn bè cùng trang lứa và tham gia vào những hoạt động nhất định.

Chị An Nguyễn, một bà mẹ 3 con hiện đang sinh sống ở thành phố Falls Church, ngoại ô thủ đô Washington, chia sẻ thêm: “Thật ra các cháu phải ở nhà quá lâu rồi. Các con tôi vẫn thường hay hỏi tôi ‘Mẹ ơi bao giờ con được đi học trở lại, được gặp lại bạn bè?’ Tôi nghe thế thì tôi rất thương các cháu. Việc giãn cách xã hội để phòng chống sự lây nhiễm trong cộng đồng là rất cần thiết. Người lớn chúng ta thì cảm thấy tù túng, mệt mỏi kiểu khác, còn trẻ con cũng phải chịu không ít thiệt thòi khi suốt ngày chỉ loanh quanh trong nhà, không được giao lưu với các bạn, không được tham gia các hoạt động tinh thần và thể thao khác nhau. Nên mở cửa trở lại thì dù sao, mình cũng tự tìm được cho các con của mình những hoạt động phù hợp mà vẫn phòng tránh được sự lây lan của dịch bệnh chứ không thể ở nhà mãi như thế này được.”

Tuy mong chờ ngày mở cửa trở lại để cuộc sống từng bước quay trở về với những sinh hoạt bình thường, nhưng phần lớn các gia đình đều có thái độ thận trọng đối với việc tham gia vào những hoạt động nơi công cộng. Theo đa phần mọi người thì do tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng chưa được kiểm soát, vac-xin hay thuốc đặc trị chưa có, nên chưa nơi nào dám tổ chức các sự kiện và sinh hoạt cộng đồng như trước đây.

Anh Long Hoàng, một cư dân sinh sống tại Silverspring, Maryland, người hàng chục năm nay thường xuyên tham gia và tổ chức các hoạt động của cộng đồng gốc Việt ở khu vực thủ đô Washington thận trọng cho biết: “Thực tế dịch bện này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lắm nên ngay cả khi các địa phương mở cửa trở lại thì chúng tôi cũng như những tổ chức khác của cộng đồng gốc Việt cũng chưa dám tổ chức các sinh hoạt như trước đây đâu. Bởi thực tế tổ chức như vậy trong hoàn cảnh này là rất mạo hiểm, hơn thế thì các gia đình cũng sẽ không dám tham gia đâu. Họ sẽ chọn tham gia vào những hoạt động ít người, ở những nơi thoáng đãng, vắng vẻ để tránh nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, chứ không dám tham gia vào những sinh hoạt bình thường vốn luôn đông người như trước kia.”

Theo thông báo của chính quyền thủ đô Washington DC và hai tiểu bang lân cận là Maryland và Virginia thì việc mở cửa trở lại đang được tiến hành thận trọng, từng bước, theo từng giai đoạn một.

VOA Tiếng Việt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ở lại:
Một giải pháp giữ ổn định?


28 tháng 5 2020

UserPostedImage
Trong Bộ Chính trị hiện nay, có 7 người đã từ tuổi 66 trở lên, như các ông bà: Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng

Các nhà quan sát chính trị Việt Nam chia sẻ với BBC suy nghĩ về việc liệu có nên giữ "trường hợp đặc biệt" trên tuổi 65 tiếp tục ở lại trong Bộ Chính trị khóa 13.

Thông thường, trong chính trị Việt Nam, các ủy viên Bộ Chính trị quá 65 tuổi, để được tiếp tục ở lại, cần sự giới thiệu và đồng ý của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.

Trong Bộ Chính trị hiện nay, có 7 người đã từ tuổi 66 trở lên, là các ông bà: Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, Trần Quốc Vượng, Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thiện Nhân, và Ngô Xuân Lịch.

Các nguồn tin đến nay cho BBC biết Hội nghị Trung ương 12 mới nhất trong tháng 5 vẫn chưa bàn về có bao nhiêu "trường hợp đặc biệt" trong Bộ Chính trị có thể ở lại khóa 13.

Trước đó, chia sẻ với BBC ngày 27/6, Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, nguyên chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển, nói nếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở lại, đó sẽ là điều tốt.

"Trên quan điểm cá nhân, tôi thấy rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh các ứng viên khác nếu có trong trường hợp tiêu chí du di, linh hoạt về tuổi tác được áp dụng ở Đại hội 13, thì ông cũng xứng đáng thôi và ông cũng có thể đại diện cho những trường hợp khác 'cùng lứa' tuổi cao mà được lưu lại thêm."

UserPostedImage

Việt Nam ngày 25/5

'Không nên du di tuổi tác'

Mới nhất, trong chương trình thảo luận thứ Năm của BBC ngày 28/5, Tiến sĩ Nghiêm Thúy Hằng, bộ môn Trung Quốc học, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng kinh nghiệm Trung Quốc cho thấy không nên có việc "du di tuổi tác".

"Không nên du di tuổi tác. Về Trung Quốc, tôi thấy dù lãnh đạo họ có giỏi thế nào, hết nhiệm kỳ họ vẫn phải thôi, cho thế hệ khác làm."

"Nếu xuất sắc, họ vẫn có thể làm cố vấn, trợ giúp lãnh đạo."

"Hiện tương du di của Việt Nam, theo tôi là không nên mà nên chuyển giao thế hệ, tìm nhân sự phù hợp sự phát triển của Việt Nam."

'Nhân sự rất hệ trọng cho Việt Nam'

Còn Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao, từ Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển tại Hà Nội, nói mặc dù ông đồng tình về nguyên tắc "tre già măng mọc", nhưng bối cảnh chính trị Việt Nam hiện nay vẫn cần có sự linh hoạt.

"Nhân sự rất hệ trọng cho Việt Nam. Nếu còn có đảng viên lãnh đạo trong sạch, trí tuệ, thì đất nước có hy vọng."

"Một khuynh hướng lựa chọn lãnh đạo, như ông Nguyễn Phú Trọng đề cập, là phải lựa chọn người có đức có tài, trong sạch, không nhà cửa, tài sản lớn."

"Nhưng dư luận thường nói nhìn vị nào cũng thấy tài sản lớn, thế chọn ai? Bây giờ tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư như Bộ Chính trị đề ra, với các tiêu chuẩn như trong sạch, đoàn kết các nhân tố trong ngoài đảng, thì tôi mạo muội nói rằng hình như chỉ còn ông Trọng đủ đáp ứng."

UserPostedImage

Kinh tế Việt Nam cần sự ổn định chính trị

Ông Hoàng Ngọc Giao nói ông tin rằng đa số dân chúng ở Việt Nam vẫn ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng "mặc dù chống tham nhũng vẫn đang nhiều khó khăn".

"Để ổn định cho những bước tiếp theo, có lẽ vẫn cần một người cầm trịch, đủ uy tín trong dân, trong sạch, không vương vấn nhóm lợi ích, thì tôi nghĩ chỉ có ông Trọng."

"Không nhất thiết phải quá bao nhiêu tuổi, như Donald Trump đã 73 tuổi rồi. Quan trọng là có người chèo lái ít nhất giữ ổn định, để lựa chọn đội ngũ cán bộ trong sạch, tâm huyết, để tiến hành cải cách tiếp theo, như thế có lẽ tạm ổn."

Khó có việc "nhiều hơn một người" quá 65 tuổi

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore), cho rằng sẽ khó có việc "nhiều hơn một người" quá 65 tuổi trong Bộ Chính trị được ở lại tiếp.

"Tiêu chuẩn mà Đảng Cộng sản đặt ra, tôi thấy có mấy điểm quan trọng. Ví dụ, có cơ cấu, có vấn đề tuổi tác, để từ đó ra một cái khung cho một, hai hội nghị trung ương tiếp theo bàn tiếp."

"Họ bàn tiếp hội nghị 13, chưa xong thì 14, nên cũng chưa cần vội. Nhưng khả năng nhiều hơn một người ở trường hợp đặc biệt, khó."

Hôm 27/5, tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương đột xuất để thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 12, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết Ban Chấp hành TƯ đã thống nhất trình Đại hội 13 số lượng khoảng 200 Ủy viên Trung ương, trong đó khoảng 180 chính thức và 20 dự khuyết.

Theo ông tiết lộ, ở khóa 13, dự kiến Ủy viên Bộ Chính trị sẽ giữ như khóa 12, từ 17 - 19 người, Ban Bí thư từ 12 - 13 người.

Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 sẽ có 3 độ tuổi, số Ủy viên Trung ương dưới 50 tuổi chiếm khoảng 15 - 20%, từ 50-60 tuổi có khoảng 70%, từ 61 tuổi trở lên khoảng 10%.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về việc người Trung Quốc
thâu tóm đất đai tại Việt Nam?


UserPostedImage

Thảo Ngọc
(Danlambao) - Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 của nhà nước Việt Nam năm nay có nhiều chủ đề nóng. Nhưng có lẽ nội dung nóng nhất và được nhiều người quan tâm nhất là việc người Trung Quốc đang ào ạt thu gom đất tại nước ta.

Việc người Trung Quốc đã tìm mọi cách để thâu tóm những vùng đất đắc địa, với diện tích lớn, có ví trí chiến lược rất quan trọng, được sự tiếp tay của kẻ nội gián trong nước, không phải là vấn đề mới. Nhưng nay được dư luận quan tâm nhiều là vì Trung Quốc ngày càng phơi bày bộ mặt giả nhân giả nghĩa của anh bạn vàng “Bốn Tốt,” không giấu giếm dã tâm xâm lược nước ta. Do đó những âm mưu đề hèn đó đã được dặt lên nghị trường Quốc hội và được báo chí rất quan tâm.

Báo Thanh Niên ra ngày 22/05/2020 có bài: “Người Trung Quốc “núp bóng” mua đất khu vực trọng yếu: Dân rất quan tâm”!

Theo đó: “Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm, trọng yếu đã được chất vấn trước Quốc hội. Đây là vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Trong báo cáo trả lời chất vấn cử tri gửi tới Quốc hội, Bộ Quốc phòng cho biết người Trung Quốc đang sở hữu hơn 162.000 ha đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6.300 ha đất biên giới, ven biển. Việc sở hữu đất này thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.”(1)

Và người Trung Quốc sau khi thâu tóm đất đai, họ đã ngang nhiên lập xóm, lập phố nhiều nơi tại nước ta, coi những vùng đất ấy như là lãnh thổ riêng của họ vậy.

“Theo báo cáo tập hợp trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội sau kỳ họp thứ 8 của Ban Dân nguyện, cử tri tỉnh Bình Dương bày tỏ quan ngại về việc người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc, “lập xóm, lập phố” tại một số địa phương”(2).

Thủ đoạn gom đất bằng hình thức “liên doanh, góp vốn”. Đây là hình thức lách luật theo kiểu “ở đậu rồi tranh cả nhà”.

Báo Ev Econo ngày 02/10/2019 viết: “Trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên”.(3)

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết: “Từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô và một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất của UBND TP Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có bảy doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm”(4).

Và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã nói về vấn đề này như thế nào?

Trước những chứng cớ rõ ràng như vậy, thế mà ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà, khi trả lời các ĐBQH vẫn nói rằng “Không thấy gì”?

“Đại biểu Quốc hội cho rằng, báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc người Trung Quốc núp bóng sở hữu các khu đất đắc địa tại Việt Nam được người dân rất quan tâm vì trước đó, Bộ trưởng TN-MT khẳng định là không có”.

"Tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm đã được chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TN-MT, và Bộ trưởng trả lời trước Quốc hội là chưa thấy gì. Cử tri cũng lại vừa phản ánh vấn đề người Trung Quốc lập xóm lập phố, Bộ trưởng Công an cũng không thấy gì. Vì thế, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa rồi được người dân hoan nghênh. Vì người dân biết là có chuyện đó"(5).

Đẩy trách nhiệm cho địa phương:

Ngày 25/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho hay: “Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã trả lời về vấn đề này rồi. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo Luật Đầu tư, nhà ở… Còn theo Luật Đất đai thì không ai cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài cả”(6).

Cũng trong ngày 25/5, khi trả lời pv báo Người Lao Động, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Người Trung Quốc thuê, mua đất đai là "không sai theo Luật Đất đai"!(7).

Phải chăng Bộ trưởng Trần Hồng Hà đang bao biện và muốn hợp thức hóa cho việc người Tàu đang thâu tóm những khu đất rộng lớn và có giá trị chiến lược trên đất Việt Nam?

Đến ngày 28/05/2020, trả lời báo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”: "Họ mua, thuê không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài"(8).

Cũng trong ngày 28/5, trả lời báo Đầu Tư, ông Trần Hồng Hà nói: “Tôi chưa thấy cá nhân người nước ngoài nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Ở đây ông Trần Hông Hà đã cố tình nói việc cá nhân người nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, mà lại giấu, không nói đến việc người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên trong giấy CNQSDĐ(9).

Đến đây thì “con tắc kè hoa có làn da biến đổi theo môi trường” đã lộ nguyên hình. Cách trả lời của ông Bộ trưởng Bộ TN&MT nghe cứ lúng ta lúng túng như gà mắc tóc.

Trước thì ông Trần Hồng Hà nói “Người Trung Quốc thuê, mua đất đai là "không sai theo Luật Đất đai". Sau đó lại nói “Luật Đất đai không cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài". Còn việc người Trung Quốc được đứng tên chủ quyền sử dụng đất do góp vốn đầu tư, liên doanh liên kết thì ông ỉm đi không đề cập đến.

Nhiều người đặt câu hỏi: Là người chịu trách nhiệm chính về quản lý tài nguyên quốc gia là đất đai, mà ông Trần Hồng Hà không biết hay giả vờ không biết việc người Trung Quốc đang nấp bóng đủ các kiểu, các loại hình để thâu tóm tài nguyên đất đai nước ta, thì ông quản lý cái gì? Nếu cứ chờ cho các địa phương nắm tình hình và báo cáo thì giải tán ngay cái bộ tài môi vô tích sự này đi.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài "núp bóng" chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu quốc phòng cần nhớ tơi nguyên lý cổ điển "tiên trách kỷ hậu trách nhân"

"Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở thì họ mới vào được. Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải "trị" người trong nước nếu tiếp tay cho họ làm".

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, người nước ngoài mua đất của Việt Nam là không được phép. Theo ông, không có quy định nào cho người nước ngoài mua đất Việt Nam.

"Có thể cho họ mua nhà, không được mua đất. Nhà dính liền với đất thì đất vẫn là công thổ".

Hiện nay hiện tượng người Trung Quốc thâu tóm các khu đất đai có vị trí đắc địa, lập làng lập phố như kiểu “làm vua một cõi” ngay trên lãnh thổ Việt Nam không chỉ ở Huế, Đà Năng, Nha Trang hay Bình Dương, mà họ có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Nếu nhà nước Việt Nam không có những chính sách cụ thể, rõ ràng đối phó với tình trạng người Trung Quốc nấp bóng mua đất này, mà cứ chờ cho đến lúc ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà “thấy được những cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, thì có lẽ lúc đó non sông Việt Nam đã liền một dải “núi liền núi sông liền sông” với Tàu từ lâu rồi.

Chú thích:

(1) https://laodong.vn/bat-d...-rat-quan-tam-807295.ldo

(2) https://thanhnien.vn/tho...xom-lap-pho-1222324.html

(3) http://vneconomy.vn/thu-...ang-2019100209201941.htm

(4) https://www.24h.com.vn/t...ng-quoc-c46a1150341.html

(5) https://thanhnien.vn/tho...ong-thay-gi-1227550.html

(6) https://plo.vn/thoi-su/h...thau-tom-dat-914632.html

(7) https://nld.com.vn/chinh...ai-20200525113009312.htm

(8) https://tuoitre.vn/bo-tr...ay-20200527230425655.htm

(9) https://baodautu.vn/bo-t...su-dung-dat-d123105.html

29.05.2020
Thảo Ngọc
danlambaovn.blogspot.com


Edited by user Thursday, May 28, 2020 9:44:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#574 Posted : Friday, May 29, 2020 4:47:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luật an ninh mới của Trung Quốc
‘có thể kết liễu Hong Kong’


22 tháng 5 2020

UserPostedImage

Chính trị gia Tanya Chan (Trần Thục Trang) (giữa) nói rằng đây là "ngày buồn thảm nhất trong lịch sử Hong Kong"

Các nhà hoạt động dân chủ đã bày tỏ quan ngại về "sự cáo chung của Hong Kong" sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng luật an ninh mới.

Phía Hoa Kỳ thì nói rằng động thái này có thể "gây bất ổn cao" và làm xói mòn các cam kết từ Trung Quốc đối với quyền tự trị của Hong Kong.

Đại hội Đại biểu Toàn quốc (Quốc hội, NPC) đang tranh luận về luật này vào thứ Sáu, nhằm mục đích ngăn chặn hoạt động dấy loạn và lật đổ.

Người ủng hộ cho rằng cần phải chặn đứng bạo lực trong các cuộc biểu tình chính trị nổ ra vào năm ngoái. Những người phản đối lo ngại luật mới sẽ được sử dụng để loại bỏ các quyền tự do cơ bản.

Tại sao tranh cãi?

Hong Kong đã thực hành chính sách "một quốc gia, hai chế độ" và "một nền tự trị mức độ cao" kể từ khi Anh trả lại chủ quyền vùng đất này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhưng các nhà hoạt động và phong trào dân chủ cảm thấy rằng Bắc Kinh đang hủy hoại điều đó.

Năm ngoái, hàng triệu người đã xuống đường trong suốt bảy tháng để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Nhiều cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực. Cuối cùng, người ta đã phải đình chỉ và sau đó rút lại dự luật dẫn độ.

Luật an ninh đang được đề xuất còn gây tranh cãi nhiều hơn. Theo Luật cơ bản, gọi là tiểu hiến pháp của vùng lãnh thổ, chính quyền Hong Kong phải thông qua luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vào năm 2003, nỗ lực ban hành luật đã thất bại sau khi có 500.000 người xuống đường phản đối.

Đó là lý do tại sao nỗ lực hiện tại nhằm ban hành luật an ninh quốc gia lại gây ra sự phẫn nộ như vậy. Hôm thứ Năm, một nhà lập pháp đã gọi đây là "vấn đề gây tranh cãi nhất ở Hong Kong kể từ khi chuyển giao".

Phóng viên BBC đặc trách Trung Quốc, Robin Brant, nói rằng điều làm cho tình hình trở nên tồi tệ là Bắc Kinh có thể dửng dưng qua mặt các vị dân cử ở Hong Kong và áp đặt thay đổi.

Trung Quốc có thể đặt các quy định này vào Phụ lục III của Luật cơ bản, bao gồm các luật quốc gia mà Hong Kong phải thực thi - dưới hình thức luật hoặc sắc lệnh.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ lo ngại luật pháp sẽ được sử dụng để dẹp các hoạt động phản đối bất chấp quyền tự do đã được ghi trong Luật cơ bản, như cách mà các luật tương tự ở Trung Quốc được sử dụng để dập tắt sự phản đối nhằm vào đảng Cộng sản.

Người phản đối nói gì?

Một số nhân vật ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, bao gồm nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Wu Chi-wai, cho biết việc ban hành luật là sự cáo chung của "một quốc gia, hai chế độ".

Nhà lập pháp thuộc đảng Công dân (Civic Party) Dennis Kwok nói rằng "một khi chuyện này được thực hiện, thì 'một quốc gia, hai chế độ' sẽ chính thức bị xóa sổ. Đây là sự cáo chung của Hong Kong."

Đồng nghiệp của ông là bà Tanya Chan nói thêm rằng đây là "ngày buồn thảm nhất trong lịch sử Hong Kong".

Trên trang Twitter của mình, nhà hoạt động sinh viên và chính trị gia Joshua Wong viết rằng với hành động này, Bắc Kinh muốn "dùng vũ lực và sự sợ hãi để trấn áp tiếng nói phê phán của người Hong Kong".

UserPostedImage

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo "mọi nỗ lực áp đặt luật an ninh quốc gia không phản ánh ý chí của người dân Hong Kong sẽ gây bất ổn cao, và có thể bị lên án mạnh mẽ".

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ phản ứng mạnh nếu Trung Quốc một mực triển khai dự luật này, nhưng ông không đi vào chi tiết.

Hoa Kỳ hiện đang xem xét liệu có tiếp tục gia hạn các đặc quyền đầu tư và giao dịch ưu đãi của Hong Kong hay không. Quyết định này phải được chốt vào cuối tháng.

Thống đốc cuối cùng của Anh tại Hong Kong, ông Chris Patten, gọi động thái của Trung Quốc là "cuộc tấn công toàn diện vào quyền tự trị của thành phố".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết Anh kỳ vọng Trung Quốc "tôn trọng các quyền và tự do của Hong Kong và mức độ tự trị cao".

Lập trường của Trung Quốc là gì?

Các nguồn từ Quốc hội từng cho biết Bắc Kinh không muốn tiếp tục chờ Hong Kong thông qua luật riêng của mình, và cũng không muốn tiếp tục đứng nhìn sự phát triển của phong trào bạo lực chống lại chính phủ.

Một nguồn tin nói với báo South China Morning Post: "Chúng tôi không tiếp tục cho phép các hành vi như xúc phạm quốc kỳ hoặc biểu tượng quốc gia xảy ra ở Hong Kong."

UserPostedImage

Ông Zhang Yesui thông báo kế hoạch trước phiên khai mạc Quốc hội

Bắc Kinh cũng có thể đang lo ngại cuộc bầu cử tháng Chín của cơ quan lập pháp Hong Kong. Nếu các đảng ủng hộ dân chủ thành công như họ đã từng trong các cuộc bầu cử cấp quận hồi năm ngoái, các dự luật của chính quyền có khả năng bị chặn đứng.

Thông báo về động thái của Trung Quốc vào hôm thứ Năm, phát ngôn viên Zhang Yesui không đưa nhiều chi tiết, chỉ nói rằng biện pháp mới là sự "cải thiện" trên nền tảng một quốc gia, hai chế độ.

Ông Zhang nói: "An ninh quốc gia là nền tảng cho sự ổn định của đất nước. Bảo vệ an ninh quốc gia phục vụ lợi ích cơ bản của tất cả người dân Trung Quốc, đồng bào Hong Kong của chúng tôi".

Sau khi thảo luận, Quốc hội - vốn là cơ quan được sử dụng để hợp thức hóa các quyết định đã được thống nhất trước đó - sẽ bỏ phiếu vào tuần tới. Vấn đề sẽ được chốt lại vào tháng Sáu, khi dự luật được trình lên Ủy ban Thường vụ.

Một bài xã luận trên tờ China Daily của nhà nước khẳng định với luật mới, "những ai thách thức an ninh quốc gia nhất thiết phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình".

Tại Hong Kong, Liên minh Dân kiến (DAB) thân Bắc Kinh cho biết "hoàn toàn ủng hộ" các đề xuất sắp được ban hành "để đáp lại tình hình chính trị đang xấu đi nhanh chóng trong những năm gần đây tại Hong Kong".

Nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh Christopher Cheung nói với Reuters: "Ban hành luật này là cần thiết và nên có càng sớm càng tốt".

Tình trạng pháp lý của Hong Kong

Hong Kong là thuộc địa nằm dưới quyền cai trị của Anh trong hơn 150 năm cho đến năm 1997.

Chính phủ Anh và Trung Quốc đã ký một hiệp ước, Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó hai bên đồng ý Hong Kong sẽ duy trì "mức độ tự trị cao, ngoại trừ trong các vấn đề đối ngoại và quốc phòng", trong 50 năm.

Điều này được quy định trong Luật cơ bản, có hiệu lực đến năm 2047.

Do đó, hệ thống pháp lý, biên giới và quyền của Hong Kong - bao gồm quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận - được bảo vệ.

Nhưng Bắc Kinh có quyền phủ quyết bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống chính trị và, chẳng hạn, đã loại trừ việc bầu trực tiếp chức danh đặc khu trưởng.

Năm 2019, hàng loạt cuộc biểu tình chính trị đã nổ ra và lan rộng tại Hong Kong nhưng đại dịch virus corona đã khiến các cuộc biểu tình này phải thu hẹp quy mô.

Tuy nhiên, hỗn loạn đã xảy ra tại viện lập pháp Hong Kong vào hôm thứ Hai, khi một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị khiêng ra ngoài trong cuộc tranh cãi về một dự luật cấm coi thường quốc ca.

Hôm thứ Hai, 15 nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng cũng đã phải trình diện tại tòa với tội danh tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp hồi năm ngoái.

Edited by user Friday, May 29, 2020 4:50:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#575 Posted : Friday, May 29, 2020 5:16:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,199
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt
vì luật an ninh Hong Kong


26 tháng 5 2020

UserPostedImage

Đụng độ giữa người Hong Kong biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và cảnh sát ngày 24/5/2020

Bắc Kinh sẽ thực hiện 'mọi biện pháp cần thiết để phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào do Mỹ áp đặt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói hôm thứ Hai 25/5, theo SCMP.

Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đang có kế hoạch áp đặt lên Hong Kong đã được Đặc khu trưởng Carrie Lam ca ngợi là một công cụ mới để đánh bại 'khủng bố'.

Luật này cấm phản quốc, lật đổ và ly khai ở Hong Kong, được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình đòi dân chủ vào năm ngoái.

Nhưng nhiều người Hong Kong, các nhóm doanh nhân và các quốc gia phương Tây lo ngại đề xuất này có thể là một đòn chí tử đánh vào quyền tự do của Hong Kong, hàng ngàn người đã xuống đường vào Chủ Nhật bất chấp lệnh cấm tập trung đông người do virus corona.

Khi cảnh sát giải tán đám đông bằng hơi cay và vòi rồng, cố vấn an ninh quốc gia của Washington, Robert O' Brien, cảnh báo luật mới có thể khiến thành phố phải trả giá bằng các chính sách ưu đãi thương mại của Mỹ.

UserPostedImage

"Nếu người Mỹ khăng khăng làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại và phản đối điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

"Nếu người Mỹ khăng khăng làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại và phản đối điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Hong Kong trở thành điểm nóng mới nhất trong những căng thẳng leo thang giữa hai siêu cường thế giới, mà Trung Quốc đã ví von là "bờ vực của một Chiến tranh Lạnh mới".

Việc từ chối trao quyền dân chủ cho người Hong Kong đã dẫn tới sự ủng hộ lưỡng đảng hiếm hoi trong một Washington chia rẽ sâu sắc dưới thời chính quyền Trump.

Bắc Kinh miêu tả các cuộc biểu tình của Hong Kong là một âm mưu được nước ngoài ủng hộ nhằm gây bất ổn cho đất nước và nói rằng các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào cách thức hoạt động của Hong Kong.

Các nhà vận động nhìn nhận việc đưa ra luật an ninh là động thái trơ trẽn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh nhằm chấm dứt tự do ngôn luận và quyền thông qua luật riêng của Hong Kong.

Một trong các điều gây quan ngại đặc biệt là điều khoản cho phép các lực lượng an ninh Trung Quốc đại lục hoạt động tại Hong Kong. Điều này khiến người ta sợ rằng sẽ châm ngòi cho các cuộc đàn áp mới lên những người bất đồng chính kiến chỉ trích các nhà cai trị cộng sản Trung Quốc.

Luật an ninh quốc gia, mà cơ quan lập Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua nhanh chóng, cũng sẽ gạt ra ngoài cơ quan lập pháp riêng của Hong Kong.

Hiệp hội luật sư có ảnh hưởng của Hong Kong hôm thứ Hai đã mô tả đề xuất luật này là một mối lo ngại - và cảnh báo rằng nó thậm chí có thể vi phạm hiến pháp của Hong Kong.

Luật được đề xuất này cũng khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã chịu sự sụt giảm lớn nhất trong năm năm vào thứ Sáu tuần trước. Vào thứ Hai, nó vẫn chưa phục hồi, phiên giao dịch đóng cửa chỉ với 0,10% tăng trưởng.

Edited by user Friday, May 29, 2020 5:18:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#576 Posted : Saturday, May 30, 2020 12:33:32 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

“Cướp bóc dẫn tới súng nổ” – Trump giải thích
không có ý kích động bạo lực


May 29, 2020

UserPostedImage

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tìm cách giải thích những ý kiến chỉ trích người biểu tình ở Minneapolis được ông đăng trên Twitter, nhấn mạnh không có ý kích động bạo lực.

“Cướp bóc dẫn tới nổ súng, và đó là lý do tại sao một người bị bắn chết ở Minneapolis vào tối thứ Tư – hay nhìn vào những gì xảy ra ở Louisville, 7 người chết tại đây. Tôi không muốn chuyện này xảy ra, và đó là điều tôi muốn đưa ra vào tối hôm qua,” Tổng thống đăng trên Twitter vào chiều thứ Sáu, trước buổi họp báo tại Vườn Hồng.

“Điều này được nói lên theo sự thật, chứ không phải là một tuyên bố. Rất đơn giản, không ai có bất cứ vấn đề gì cả ngoại trừ những kẻ thù ghét, những người muốn gây rắc rối trên mạng xã hội,” Tổng thống nói tiếp. “Vinh danh tưởng nhớ George Floyd!”

Ông Trump gây ra tranh cãi vào tối thứ Sáu khi lên Twitter chỉ trích Thị trưởng Minneapolis và người biểu tình sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi tay không trong khi bị cảnh sát bắt giữ.

Đám đông người biểu tình reo hò vui mừng khi đồn cảnh sát Minneapolis khu vực 3 bị đốt cháy.

Bên cạnh đó, tại Louisville, có ít nhất 7 người bị bắn khi đang biểu tình phản đối vụ cảnh sát thành phố bắn chết Breonna Taylor 26 tuổi hồi tháng 3.

Trước đó, ông Trump gọi những người biểu tình là “những kẻ du côn du đãng,” và đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu bạo lực tiếp tục xảy ra ở Minneapolis. “Những KẺ DU CÔN NÀY đang làm hoen ố tưởng nhớ George Floyd, và tôi sẽ không để chuyện này xảy ra. Vừa mới trao đổi với Thống đốc Tim Walz, và cho biết, Quân đội sẽ hoàn toàn đứng về phía ông ấy,” Trump đăng trên Twitter. “Bất cứ khó khăn nào, và chúng tôi sẽ giành lại kiểm soát, nhưng, khi cướp bóc bắt đầu thì súng bắt đầu nổ. Cám ơn!”

Tuyên bố của Tổng thống được xem là lời đe dọa nhắm đến những người biểu tình đòi công lý cho Floyd. Người đàn ông Mỹ gốc Phi bị cảnh sát còng tay bắt giữ sau khi nhận diện trùng khớp với một nghi can ăn trộm ở một chợ gần đó. Vụ bắt giữ ban đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng được dẫn đến gần xe cảnh sát thì hai bên có dằn co nho nhỏ, Floyd té xuống đất. Viên cảnh sát da trắng quỳ đầu gối lên cổ, khống chế Floyd. Người đàn ông van nài anh ta không thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn tiếp tục đè chặt như vậy hơn 5 phút, trong khi 3 cảnh sát khác không can thiệp. Floyd qua đời khi được đưa vào bệnh viện.

Câu “Khi cướp bóc bắt đầu thì nổ súng bắt đầu” được Cảnh sát trưởng Miami Walter Headley sử dụng vào năm 1967 khi nói về việc Sở Cảnh sát của ông “trấn áp … những kẻ lưu manh ở khu ổ chuột.”

Làm Cảnh sát trưởng Miami trong 20 năm, Headley vào lúc đó cho hay, lực lượng thực thi công lực sẽ truy đuổi “những kẻ lưu manh hôi sữa, từ 15-21, đã lợi dụng chiến dịch dân quyền … Chúng tôi không ngại bị cáo buộc cảnh sát tàn bạo.” Miami không đối mặt với “gây rối chủng tộc và cướp bóc,” ông Headley nói thêm, vì “Khi cướp bóc bắt đầu thì tiếng súng bắt đầu.”

Tuyên bố này được xem đã góp phần vào tình trạng bạo loạn chủng tộc xảy ra ở thành phố vào những năm cuối thập niên 1960, theo Washington Post.

Qua đời chỉ vài tháng sau vào năm 1968, Headley bị các lãnh đạo dân quyền lên án. Ông được AP miêu tả trong cáo phó là “kiến trúc sư của cuộc trấn áp tội phạm bằng cách triển khai khuyển cảnh và cảnh sát nã đạn vào các khu ổ chuột ở Miami.

Twitter vào tối thứ Tư đã dán nhãn cảnh báo mẩu tweet của Tổng thống kích động bạo lực. “Mẩu tweet này vi phạm những quy định của Twitter về kích động bạo lực. Tuy nhiên, Twitter xác định, ý kiến này có thể được công chúng quan tâm, nên vẫn giữ nguyên,” Twitter cảnh báo.

Hương Giang

Hoàng Nam  
#577 Posted : Saturday, May 30, 2020 12:45:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

« Sinh viên gián điệp » Trung Quốc, mục tiêu mới
của chính quyền Trump ?


Đăng ngày: 29/05/2020 - 14:39Sửa đổi ngày: 29/05/2020 - 14:39

UserPostedImage

Phát biểu trên kênh Fox News, ngoại trưởng Mike Pompeo xem mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc đối với nước Mỹ là rất nghiêm trọng. (Ảnh minh họa chụp ngày 20/05/2020, Washington). POOL/AFP/Archivos

Thanh Phương

Theo lời ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo về Trung Quốc hôm nay, 29/05/2020, tổng thống Donald Trump sẽ đề cập đến vấn đề các sinh viên Trung Quốc hoạt động gián điệp tại Hoa Kỳ. Theo tờ nhật báo New York Times, chính phủ Mỹ chuẩn bị trục xuất từ 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc có liên hệ với các trường quân sự Trung Quốc.

Việc Trung Quốc huy động nhiều thành phần để tham gia vào hoạt động gián điệp ở nước ngoài, đặc biệt là tại các nước phương Tây, không có gì là mới mẻ. Điều 7 trong Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc có ghi rõ : « Mọi tổ chức hay mọi công dân đều phải hỗ trợ hoạt động tình báo của Nhà nước, giúp Nhà nước và cộng tác với Nhà nước theo quy định của pháp luật »

Riêng Washington từ lâu vẫn cáo buộc Bắc Kinh có nhiều hoạt động gián điệp công nghiệp tại Hoa Kỳ, đồng thời chính quyền Donald Trump xem việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Trên đài truyền hình Fox News hôm qua, ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố : « Với tư cách cựu giám đốc CIA, tôi xem mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc đối với nước chúng ta là rất nghiêm trọng ». Ông Pompeo cho rằng người dân Mỹ cần biết rằng « đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tạo dựng được một ảnh hưởng rất lớn tại Hoa Kỳ ».

Hoạt động của gián điệp Trung Quốc tại Mỹ dường như cũng đã được mở rộng sang lãnh vực y tế. Ngày 13/05 vừa qua, Hoa Kỳ chính thức cáo buộc Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp các dữ liệu nghiên cứu của Mỹ về vac-xin ngừa virus corona chủng mới, về thuốc điều trị, cũng như về các xét nghiệm virus. Theo chính quyền Donald Trump, không chỉ có các tin tặc, mà cả các nhà nghiên cứu và sinh viên Trung Quốc cũng tham gia đánh cắp các thông tin trong các trường đại học và phòng thí nghiệm nơi họ đang làm việc.

Nếu đúng là cả sinh viên Trung Quốc cũng tham gia làm gián điệp thì quả thật đây là điều đáng lo ngại cho Hoa Kỳ. Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), một hiệp hội lo về các trao đổi quốc tế của sinh viên, sinh viên Trung Quốc chiếm phần lớn nhất trong số các sinh viên ngoại quốc đang học tại Mỹ, với gần 370.000 trong niên khóa 2018-2019, tức là chiếm một phần ba tổng số sinh viên ngoại quốc.

Theo tờ New York Times, từ nhiều tháng qua, các quan chức của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã đến các trường đại học lớn ở Hoa Kỳ để cảnh báo về nguy cơ gián điệp Trung Quốc trà trộn vào đây. Nhưng theo tờ Courrier International ngày 12/05, một số giáo sư đại học và tổ chức sinh viên đã bác bỏ những cáo buộc đó, so sánh cuộc « săn đuổi phù thủy » nhắm vào các nhà nghiên cứu, sinh viên Trung Quốc hiện nay giống như vào thời McCarthy nhìn đâu cũng thấy cộng sản.

Phản ứng nói trên cũng là dễ hiểu, bởi vì việc trục xuất hàng ngàn sinh viên Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các trường đại học. Mỗi năm, con số gần 370.000 sinh viên Trung Quốc mang lại một khoản thu nhập lên tới 14 tỷ đôla cho các trường đại học Mỹ.

Cho dù có thiệt hại tài chính như vậy đối với các trường đại học, chính quyền Donald Trump dự kiến sẽ có biện pháp mạnh để ngăn chận tình trạng sinh viên Trung Quốc tham gia làm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ. Cụ thể, theo hãng tin Reuters, trong số từ 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc bị nghi làm gián điệp, những người nào đang ở trên đất Mỹ thì sẽ bị hủy visa và sẽ bị trục xuất, còn những người nào đang ở bên ngoài nước Mỹ thì sẽ không được phép quay trở lại.

Nếu tổng thống Trump ra quyết định như vậy, căng thẳng Mỹ-Trung chắc chắn sẽ tăng thêm một nấc. Nhưng theo Reuters, quyết định trục xuất sinh viên Trung Quốc đã được dự trù từ nhiều tháng qua, không có liên hệ trực tiếp với vấn đề Hồng Kông, mà là nằm trong khuôn khổ chiến dịch “gây áp lực toàn diện” đối với Trung Quốc.

hongvulannhi  
#578 Posted : Saturday, May 30, 2020 6:40:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Xin ơn Chúa Thánh Thần


5/30/2020 11:21:17 AM

31. 5 Chúa nhật - Chúa Thánh Thần hiện xuống (Ga 20, 19-23)

UserPostedImage

Cùng với toàn thể Hội Thánh, hôm nay, chúng ta long trọng mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Khi nói đến Chúa Thánh Thần, có lẽ, chúng ta chỉ biết Ngài là Ngôi Ba Thiên Chúa mà thôi. Đối với không ít người Công Giáo, Chúa Thánh Thần như một Đấng xa lạ, thậm chí, Ngài chẳng có ảnh hưởng gì mấy tới đời sống của chúng ta. Nhưng thực ra, Chúa Thánh Thần có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong đời sống của Giáo Hội, mà còn trong cả đời sống của mỗi người chúng ta nữa.

Hẳn ta còn nhớ rằng trước khi về trời, Chúa Giêsu đã nhiều lần hứa sẽ gửi Thánh Thần đến an ủi các môn đệ. Quả thật, các ngài không phải chờ đợi lâu. Vào ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần xuống đầy tràn trên các ngài. Ơn Chúa Thánh Thần thật mãnh liệt. Chúa Thánh Thần đã đụng chạm đến các ngài. Chúa Thánh Thần như nguồn nhựa sống thấm tẩm vào từng chân tơ kẽ tóc làm cho các ngài thay đổi da thịt, trở thành con người mới. Các ngài đã cảm nghiệm được sự tác động ấy. Đó là cảm nghiệm về một ngọn lửa.

Trong Cựu Ước chúng ta chỉ ghi nhận được một vài hình ảnh thật mù mờ về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng ta phải chờ đến Đức Kitô, người Con duy nhất của Thiên Chúa đến và mạc khải, chúng ta mới thấy được cái đặc tính cốt yếu của Thiên Chúa, đó là tình yêu.

Còn về Chúa Thánh Thần, trong kinh Tin Kính chúng ta đã tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa ngôi thứ ba, là Đấng ban sự sống, Ngài bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Ngài cũng được phụng thờ và tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, Ngài đã dùng các tiên tri mà phán dạy.

Qua Chúa Con, Thiên Chúa Cha đã tỏ lộ tình yêu của Ngài cho chúng ta như lời thánh Gioan đã xác quyết: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài, để những ai tin nơi Con Một Ngài thì sẽ có sự sống vĩnh cửu. Ngay từ thuở đời đời, Chúa Cha đã sinh ra Chúa Con và sợi dây liên kệ thắm thiết và đầy yêu thương ấy chính là Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần chính là sợi dây yêu thương nối kết Chúa Cha và Chúa Con, chi phối nhịp điệu của đời sống Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như toả lan cho tất cả chúng ta. Như thế, qua Chúa Thánh Thần chúng ta hiểu được bản chất tình yêu của Thiên Chúa. Đồng thời Chúa Thánh Thần cũng đã trực tiếp cộng tác vào công trình cứu độ, một công trình của tình thương yêu mà Thiên Chúa đã ươm mơ từ muôn thuở trước.

Thánh Gioan ghi nhận: Chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín vì sợ người Do Thái. Người Việt Nam chúng ta diễn tả một tuyệt vời là nhà cửa. Đã làm nhà thì phải có cửa. Và hai chữ nhà cửa thường đi đôi với nhau. Cửa để đóng và để mở. Đóng để có được một không gian riêng tư và bảo đảm an ninh. Nhưng cũng phải có lúc mở, để người ở trong có thể đi ra và người ở ngoài có thể bước vào, tạo nên sự hiệp thông và gặp gỡ.

Thế nhưng, cửa nhà các môn đệ thì lại đóng suốt vì các ông sợ. Chúa Giêsu hiện ra và nói với các ông rằng: Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai các con. Đã sai thì phải đi, mà muốn đi, thì việc đầu tiên là phải mở cửa ra, phải phá đi những gì ngăn cản sự hiệp thông và gặp gỡ.

Chúa Thánh Thần đổi mới các tông đồ : Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, Chúa Giêsu phục sinh hiện ra, thổi hơi trên các tông đồ và phán: Các con hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần.

Qua cử chỉ này, Chúa Giêsu nhắc lại công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa được diễn tả bằng hình ảnh: sau khi nắn đất sét thành người, Ngài đã thở hơi ban sự sống để nó trở thành người sống. Qua việc thở hơi trên các tông đồ, Chúa Giêsu muốn làm một cuộc sáng tạo mới. Ngài ban Chúa Thánh Thần để biến đổi các ông nên những con người mới, có đủ khả năng chu toàn sứ mệnh loan báo Tin Mừng.

Và trong Sách Tông đồ công vụ cho hay trong ngày lễ Ngũ Tuần, người ta thấy một cơn gió lốc ùa vào nhà các tông đồ đang ở và có cái gì giống hình lưỡi của lửa xuất hiện trên đầu mọi người và lập tức các ông được đổi mới. Trước kia các ông u mê dốt nát thì nay các ông được thống suốt giáo lý của Chúa. Trước kia các ông nhát đảm sợ hãi thì nay các ông được can đảm, sẵn sàng rao giảng Tin Mừng, tuyên xưng đức tin và chấp nhận chịu khổ cực và chịu chết vì danh Đức Kitô.

Tiếp đến Chúa Thánh Thần đổi mới Giáo Hội. Thực vậy, Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và không ngừng tác động để canh tân Giáo Hội tuỳ theo nhu cầu thời đại, chẳng hạn như Augustinô, Đôminicô, Phanxicô, Ignatio, Têrêsa... nhờ các ngài Giáo Hội vượt qua được những giờ phút khủng hoảng và đen tối nhất.

Và gần đây hơn, Công đồng Vatican II cũng được coi là một lễ Hiện Xuống mới vì Công đồng này mà Giáo Hội có dịp nhìn lại mình để lau sạch những tì vết và bụi bặm do lịch sử để lại, đồng thời đổi mới Giáo Hội về nhiều phương diện để nhờ đó đi sát với Tin Mừng mà vẫn thích nghi với một thế giới không ngừng biến động và tiến bộ hơn.

Chúa Thánh Thần tác động trong chúng ta như ánh sáng mặt trời tác động trên con mắt. Nếu đi từ bóng tối ra ánh sáng, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều vật trước kia chúng ta không nhìn thấy. Cũng vậy, với Chúa Thánh Thần chúng ta sẽ nhìn xem tất cả bằng cặp mắt siêu nhiên, chúng ta sẽ khám phá ra những giá trị thiêng liêng cho cuộc sống tạm gửi này, để rồi chúng ta sẽ không dừng lại, sẽ không đầu tư cho những vui thú chóng qua, nhưng sẽ tìm kiếm và đầu tư cho hạnh phúc vĩnh cửu.

Với Chúa Thánh Thần ngự trong tâm hồn, chúng ta sẽ nhìn cuộc sống, nhìn những người anh em, nhìn thế giới, nhìn dòng lịch sử một cách khác. Chúng ta sẽ nhìn những khổ đau, những thử thách và những đắng cay một cách khác. Chúng ta sẽ tìm thấy được những giá trị siêu nhiên của chúng.

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là một cơ hội nhắc nhở mọi người chúng ta suy nghĩ lại về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống chúng ta. Chúa Thánh Thần, dù được cầu khấn mỗi khi chúng ta bắt đầu một công việc, nhưng dường như sự kêu cầu này đã trở nên máy móc, và chúng ta không còn ý thức đến sự hiện diện của Ngài trong đời sống của người Kitô hữu chúng ta.

Trong ngày lễ Hiện Xuống, Giáo Hội mừng kính Chúa Thánh Thần, Giáo Hội mừng kính tình yêu của Thiên Chúa, được tượng trưng qua hình lưỡi lửa trên đầu các tông đồ. Giáo Hội cũng muốn chúng ta thành khẩn kêu xin: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, xin hãy ngập tràn tâm hồn các tín hữu Chúa và xin thắp lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa. Ngài không phải là một vị Thiên Chúa vô danh và bị quên lãng. Trái lại Ngài luôn ở giữa chúng ta và hoạt động. Ước gì mỗi người chúng ta hãy cộng tác với Ngài bằng cách thắp lên một ngọn lửa yêu thương, bởi vì chỉ có tình yêu mới có thể làm tiêu tan thù hận, thất vọng và tăm tối.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#579 Posted : Saturday, May 30, 2020 6:45:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tuyên bố của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đối với thái độ
kỳ thị tôn giáo của thống đốc California


Đặng Tự Do

22/May/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/256510.htm

Những nỗ lực của thống đốc Gavin Newsom nhằm dỡ bỏ một số hạn chế liên quan đến coronavirus không được thể hiện một thái độ kỳ thị tôn giáo. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết như trên trong một lá thư đề ngày 19 tháng Năm.

“Đơn giản mà nói, không có ngoại lệ nào liên quan đến đại dịch được ghi trong Hiến pháp và Luật Nhân Quyền của Mỹ, ” Eric S. Dreiband, người đứng đầu Phân bộ Dân Quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cho biết trong một lá thư đề ngày 19 tháng 5 gởi đến thống đốc Newsom. Lá thư cũng có chữ ký của 4 thẩm phán tại California.

“Tôn giáo và việc thờ phượng tiếp tục là trung tâm trong cuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Điều này đúng hơn bao giờ hết. Cộng đồng tôn giáo đã làm hết sức để bảo vệ cộng đồng của mình khỏi bị lây lan căn bệnh này bằng cách thực hiện các cử hành trực tuyến, trong bãi đậu xe, hoặc ngoài trời, và trong nhà với đa số ghế trống không, và trong rất nhiều cách sáng tạo khác tuân thủ đúng khoảng cách xã hội và các hướng dẫn vệ sinh.”

Các quy tắc của California cho phép các nhà hàng và các doanh nghiệp khác mở cửa trở lại theo các hướng dẫn về khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, các nhà thờ vẫn bị giới hạn trong các các cử hành phụng vụ trực tuyến và những nỗ lực tương tự.

Bức thư gửi cho thống đốc Newsom phản đối rằng đây là một thứ tiêu chuẩn kép.

“California đã không chứng minh được tại sao cho phép các hoạt động thương mại và giải trí không phải là thiết yếu có thể được mở lại, trong trường hợp làm việc từ xa là không thực tế. Trog khi đó lại cấm đoán các cuộc tụ họp với khoảng cách xã hội vì mục đích thờ phượng tôn giáo, bất kể việc thờ phượng từ xa là thực tế hay không.”

Thư của Dreiband cho biết đây là một “gánh nặng bất công” áp đặt lên các nhóm tôn giáo và là cách hành xử không công bằng, vi phạm quyền công dân lẽ ra phải được bảo vệ của họ. Bức thư không đe dọa hành động pháp lý ngay lập tức, nhưng nhấn mạnh rằng“việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của California khi đối mặt với một đại dịch chưa từng có trong cuộc đời của chúng ta là quan trọng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phải cân bằng những lợi ích đối kháng và đánh giá một cách khách quan các thông tin luôn thay đổi về coronavirus.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#580 Posted : Saturday, May 30, 2020 6:51:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,270

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Mẹ đến nhé, tiện đường mà, con mãi đợi


5/30/2020 11:09:03 AM

(Lễ Mẹ Thăm viếng bà Isave/2020)

UserPostedImage

Ngày 31 tháng 5, ngày cuối tháng Hoa, Phụng Vụ của Hội Thánh Công Giáo dành riêng để kính một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Mẹ; và cũng là một biến cố đặc biệt của Lịch sử cứu rỗi: Đức Trinh Nữ Maria, sau khi được Truyền Tin và cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa tại quê hương miền Bắc Na-da-rét, đã lên đường viếng thăm người chị họ cũng đang mang thai ở tận miền núi xứ Giuđêa ở miền Nam. Đây là cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ có mang, hai bà mẹ, nên cũng là cuộc diện kiến đầu tiên của 2 người con trai của hai Bà mà sau nầy sẽ trở thành những nhân vật quan trọng trong chương trình cứu rỗi: Giêsu Đấng Cứu Thế đến từ Na-da-rét và Gioan Tẩy Giả Vị tiền Hô đến từ Giu-đê-a.

Và sứ điệp ngày lễ nầy muốn chuyển tải chính là đây:

Nếu có thể tóm gọn mọi ý nghĩa của ngày lễ hôm nay thành một từ thôi, thì chắc chắn Hội Thánh sẽ chọn từ “VUI”.

Thật vậy, ngay từ BĐ 1, Phụng Vụ đã mượn lời của ngôn sứ Sôphônia để nói lên niềm vui đặc biệt của dân Chúa cùng với lý do cốt yếu của niềm vui nầy: “Hỡi thiếu nữ Israel, hãy cất tiêng ca ! Hỡi Israel hãy hoan hỉ ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết tâm hồn !....vì Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi…”.

Và “Chúa ở giữa ngươi” cũng có nghĩa là Chúa đã “rút lại lời kết án…Chúa đã cảm động yêu thương ngươi…”, …

Nỗi buồn sâu to lớn nhất là nỗi buồn “Chúa không còn ở giữa ta”. Giuđa lặng lẽ bước đi trong đêm tối và đau buồn thắt cổ tự tử. Chúa đã đi khỏi cuộc đời của anh ta.

Chúa Giêsu đến, Ngài rao giảng điều quang trọng nhất và mạc khải điều quan trọng nhất: Thiên Chúa đã cắm lều và ở giữa nhân loại.

Mẹ Maria hôm nay vui nhất trong những người phụ nữ: Chúa ở trong cung lòng của Mẹ,

Bà Isave hôm nay vui nhất và cả nhà bà sẽ vang rộn tiếng ca tạ ơn Magnificat: “Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm…”

Và một trong những dấu hiệu rõ nét nhất để nhận ra Chúa đang hiện diện hôm nay giữa chúng ta, giữa cộng đoàn giáo họ, giữa các gia đình…đó chính là tình bác ái, huynh đệ, yêu thương và hiệp nhất: Ubi Caritas est, Ibi Deus est (Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời)…; và hôm nay, lời của Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Rôma trong bài đọc 2 mà chúng ta vừa nghe, cũng xác minh điêu đó: “Anh em …hãy chê ghét điều ác, trìu mến điều lành. Hãy thương yêu nhau trong tình bác ái huynh đệ. Hãy nhân nhượng tôn kính nhau…Hãy chúc phúc chứ đừng chúc dữ. Hãy vui mừng với kẻ vui mừng và khóc lóc với kẻ khóc lóc…”

Và niềm vui đích thực luôn đòi hỏi phải sẻ chia. Mẹ Thăm Viếng cũng có nghĩa Mẹ đi sẻ chia niềm vui cho gia đình người chị họ Isave; và qua cuộc Thăm Viếng có một không hai nầy, Lời Chúa muốn muôn thế hệ Kitô hữu cùng lên đường thực thi những cuộc Thăm Viếng mới trong hành trình đức tin của mình, như cách cảm nhận của bài thơ mang tựa đề: Mẹ đến nhé, tiện đường mà, con mãi đợi:

Mẹ ơi !
Con vừa thấy dáng Mẹ băng qua,
Mà bước chân như là đang “vội vã” ?
Cũng phải thôi, vì con đường xa quá,
Tận trên quê bắc xuôi về núi nam.
Thân gái dặm trường, nắng gió miên man,
Chỉ với túi hành trang: niềm vui chia sẻ !

Nhà con ở sát nhà cô I-sa-ve, đó Mẹ !
Tiện đường mà, xin Mẹ ghé đến thăm.
Rồi con sẽ đưa Mẹ qua nhiều địa chỉ xa xăm.
Để Mẹ sẻ chia niềm vui ơn cứu độ !

Nhiều lắm Mẹ ơi ! Còn biết bao nhiêu căn hộ,
Quanh năm suốt tháng đóng cửa cài then,
Chẳng bạn bè chẳng quyến thuộc, thân quen,
Ôm nổi đau của khổ nghèo, cô đơn tăm tối !

Mái nhà kia,
con cái đi hoang xa đường lạc lối,
Vợ chồng đang tính chuyện đường ai nấy đi.
Ở xóm bên kia, 3 mẹ con vừa mới mất tức thì,
Bị xe tông trên đường thăm chồng đang nằm viện !
Mẹ chắc phải ghé thăm

khu nhà trọ công nhân bên kia đường tai tiếng,
Nhiều cô gái chẳng nhận được chút tình yêu,
Buông thả cuộc đời nắng sớm mưa chiều,
Tương lai chỉ có một nỗi buồn lai láng !

Ở xóm dưới kia có ông già mù cùng đôi chân nạng,
Nghe đâu là chiến sĩ của một thời lửa đạn điêu linh.
Bên này đường có đôi vợ chồng trẻ và em bé mới sinh,
Mà khổ quá, cả hai đang trong thời thất nghiệp !

Còn nữa Mẹ ơi, biết bao nhiêu mảnh đời oan nghiệt,
Bạo lực gia đình, tan nát rẽ chia,
Góa bụa, mồ côi, nước mắt đầm đìa…
Bóng tối dâng tràn, nụ cười xa vắng !

Mẹ đến đi, xin thêm một lần thăm viếng,
Quà tặng từ trời, Magnificat trao ban.
Tình yêu thương, ơn cứu độ tuôn tràn.
Mẹ đến nhé, tiện đường mà, con mãi đợi !

Ngày nay trên trời, Mẹ vẫn đồng hành và thăm viếng để chúng ta tìm lại ơn cứu độ ! Và cũng từ ý nghĩa đó làm tôi chợt nhớ tới câu chuyện “Những tấm hình của Mẹ”, một câu chuyện về bà mẹ Maria và cô con gái Christiana ở Brasil :….Bà mẹ đi tìm con bằng cách dán khắp nơi tấm hình của mình với dòng chữ phía sau: “Dù con đã làm gì đi nữa, hay con đã trở thành gì, không thành vấn đề. Hãy trở về với mẹ”. Nhờ nhận ra tấm hình của mẹ với dòng chữ khoan nhân như thế, Christiana đã hồi tâm trở về với mẹ sau một cuộc đời phóng túng…

Chính vì thế, lễ Mẹ Thăm Viếng hôm nay lại mở ra cho chúng ta chiều kích của một “Cuộc Thăm viếng Mới”. Mẹ lại đến chia sẻ niềm vui ơn cứu độ và hy vọng phục sinh cho “con cháu E-và” đang dập vùi trong “chốn khách đày, nơi khóc lóc” (Kinh Lạy nữ Vương), và cũng lại một lần nữa gọi mời con cái Mẹ tiếp tục lên đường với Mẹ để mở ra những cuộc “thăm viếng khác” đến muôn vạn mái nhà, đến trăm nghìn địa chỉ, nhất là những địa chỉ tối tăm, đói khổ, tật bệnh, lầm lạc…đang cần bừng sáng lên những lời tin yêu Magnificat: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa. Thần trí tôi hớn hở reo mừng trong Chúa Đấng cứu chuộc tôi…”.

Xin cho mỗi người chúng ta, qua ngày lễ hôm nay, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Thăm Viếng, nhận được niềm vui luôn có Chúa hiện diện và viếng thăm; và ước mong sao mỗi người sẽ trở thành những vị tông đồ mang Chúa Giêsu đến với các căn hộ, gia đình chưa nhận biết Chúa, để một ngày không xa, cộng đoàn chúng ta, xung quanh chúng ta… có thêm được những lời ca khen Magnificat, nhiều tâm hồn tin yêu và đón nhận Chúa. Amen.

Giuse Trương Đình Hiền

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
32 Pages«<2728293031>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.