Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

695 Pages«<683684685686687>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13681 Posted : Monday, April 6, 2020 12:03:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,172

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5330 time(s) in 3578 post(s)

Tập trung vào Chúa Kitô để sống tuần thánh sốt sắng


4/6/2020 1:53:45 PM

UserPostedImage

Chúng ta biết rằng, để gặp Chúa, để lắng nghe Chúa nói, để nên đồng hình đồng dạng với Ngài, để ngày càng yêu mến Ngài hơn, thì bước đầu tiên ta phải quan tâm, đó là tập trung vào Ngài. Lấy Chúa làm trung tâm của mọi thao thức, ước muốn, dự phóng và hoạt động. Đó là một sự chú ý dứt khoát, có chủ đích, chủ tâm, thoát ra khỏi những lo ra, những xao lãng, những vô tư, những lạnh nhạt trong cuộc sống thường ngày của mình.

ĐGM GB Bùi Tuần trong bài giảng có chủ đề “Tập trung vào Ðức Kitô” đã chia sẻ như sau:

“Phúc Âm Ga 1, 47-51 cho thấy ông Nathanael, khi vừa được ông Philipphê gọi, đã vội tìm đến gặp Ðức Kitô. Chúng ta cũng hãy làm như vậy.

“Học giáo lý, nghe giảng về Ðức Kitô là việc tốt cần làm. Gặp nhau để học hỏi về Ðức Kitô là việc lành cần thực hiện. Nhưng việc cần thực hiện hơn hết là hãy gặp gỡ chính Ðức Kitô.

“Gặp gỡ bằng sự cầu nguyện chung riêng. Gặp gỡ bằng việc suy gẫm Lời Chúa trong Phúc Âm. Gặp gỡ bằng việc chầu Mình Thánh và chịu Mình Thánh trong thánh lễ. Gặp gỡ bằng sự lắng nghe Ðức Kitô nói trong lòng, qua các gương sáng và tiếp cận với các cảnh khốn khổ cùng cực. Gặp gỡ bằng sự đón nhận Ðức Kitô đến với chúng ta qua các biến cố vui buồn, đặc biệt là qua những khổ đau của thánh giá.

“Hãy gặp gỡ Ðức Kitô với tâm hồn khiêm nhường, khó nghèo, đơn sơ, mến thương, khao khát. Những hình thức gặp gỡ Ðức Kitô mang ý hướng phô trương, sẽ chẳng bao giờ nhận ra được dung mạo thực của Ðức Kitô, là tình yêu cứu độ giải phóng con người”. [1]

Bình thường trong mùa Chay thánh, đặc biệt trong Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua, tín hữu chúng ta rất bận rộn và bận tâm bởi những việc đạo đức bình dân đã có từ lâu đời, như đeo tang trong ngày thứ Sáu Thánh để thể hiện tinh thần thương tiếc Chúa chết, như rước tiệc chiên vào thứ Năm Thánh, riêng thứ Sáu Thánh thì có rước kiệu bắt, đọc đoạn, ngắm đứng, dâng hạt, tháo đinh, táng xác Chúa với việc các tín hữu mặc đồ trắng và đầu chít khăn tang, viếng hang đá, hôn chân Chúa, rước kiệu đi đàng Thánh Giá trọng thể ngoài trời, ngắm Dấu Đinh trong ngày thứ Bảy Thánh, vào Chúa Nhật Phục Sinh thì có kiệu tượng Chúa Phục Sinh và Đức Mẹ vv… [2]

Ngày nay, tuy nhiều nơi đã lược bớt những việc đạo đức này, nhưng nơi nào còn lưu giữ thì vẫn có rất nhiều người tín hữu sốt sắng thực hành, vì đối với họ thiếu những việc này thì việc tưởng niệm Chúa chết và sống lại xem ra không còn ý nghĩa gì nữa!

Năm nay, do ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi dịch cúm Covid-19 nên tại VN và nhiều nơi trên thế giới, Hội thánh Công giáo cho dừng tất cả các thánh lễ có người tham dự, không cử hành những nghi thức Phụng vụ Tuần Thánh kể cả Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh. Việc này khiến cho khá nhiều tín hữu hụt hẫng, hoang mang, buồn bã vì giáo đường im tiếng chuông, thánh đường vắng tiếng hát, tiếng kinh, cửa đóng then cài, lễ lạy không có, cộng đoàn không được phép quy tụ… tất cả như một “Hội thánh thầm lặng”.

Tuy nhiên, dù trong hình huống nào bất kỳ, hàng ngày nếu chúng ta có ước muốn thì chúng ta vẫn có thể sống-với-Chúa và có thể tập trung vào Chúa để gặp gỡ Ngài một cách thiết thực cụ thể, theo như kinh nghiệm của thánh Phao-lô, đó là: “Đối với tôi, sống là Đức Ki-tô…” (Pl 1, 21).

Trước đây, chúng ta chưa có kinh nghiệm sống trong thời kỳ của dịch bệnh, phải cách ly để chống dịch, phải ở-nhà để trốn dịch nên chúng ta yên tâm giữ đạo. Trong khi đó đã có nhiều thời điểm cực kỳ khó khăn như chiến tranh, giặc giã, cấm cách, di tản…người ta phải trốn tránh hoặc không có điều kiện để giữ đạo cho yên ổn. Khi ấy, việc hành đạo chỉ được thực hiện qua việc đọc kinh, cầu nguyện, rước lễ thiêng liêng, làm việc bác ái.

Hôm nay, khi dịch cúm Covid-19 xảy ra, mọi sự đổi thay, nhất là những sinh hoạt đạo đức và tâm linh trở nên hạn chế bất thường, chúng ta như người mất phương hướng, chao đảo. Tuy vậy, xét cho cùng chúng ta vẫn có thể gặp Chúa ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và bất kỳ trong tình huống nào. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta hoàn toàn.

Hãy trở về với nội tâm và giữ thinh lặng, đó là nơi Chúa nói với chúng ta.

Chúa sẽ nói với chúng ta việc tập trung vào Ngài là tối cần thiết và để đạt được điều ấy chúng ta phải thành tâm cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận thánh ý Ngài.

Tập trung vào Chúa : Cầu nguyện - Gặp gỡ Chúa

Khi chúng ta tập trung vào Chúa, chúng ta sẽ coi cầu nguyện như một lẽ sống, như một điều gì đó không thể thiếu được. Vì qua cầu nguyện, chúng ta gặp Chúa và tâm sự với Chúa. Việc cầu nguyện của chúng ta không bị giới hạn vào thời gian, không gian nào, trái lại chúng ta có thể cầu nguyện bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào và bất cứ hoàn cảnh nào.

Quả thực, việc cầu nguyện của người Ki-tô hữu không dừng lại như những việc đạo đức lẻ tẻ, nhất thời, mà đó là một đời sống đích thực. Đời sống cầu nguyện. Lúc đó việc cầu nguyện bao trùm, ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống chúng ta. Nó chính là sự sống và hơi thở của ta vậy. Đức Cố HY Phx Nguyễn Văn Thuận đã viết như sau: “Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Ki-tô hữu là cầu nguyện. Ai không cầu nguyện, dù có làm phép lạ, con cũng đừng tin” (Sách Đường Hy Vọng, đề mục Cầu Nguyện). Thánh An-phong-sô cũng đã nói như sau: “Sự giàu có của ta là cầu nguyện và ngày nào không cầu nguyện là ngày vất bỏ. Bỏ cầu nguyện là tự dìm mình vào hoả ngục”.

Khi chúng ta không thể đến nhà thờ đọc kinh, dâng lễ, rước lễ, thì điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể sống đạo được. Bởi vì chúng ta vẫn có thể gặp Chúa qua cầu nguyện cá nhân hay trong gia đình.

Tập trung vào Chúa : Đọc, suy niệm và lắng nghe Lời Chúa

Việc tập trung vào Chúa thúc đẩy chúng ta siêng năng đọc Thánh Kinh, chăm chỉ suy niệm Lời Chúa và nhiệt tình lắng nghe Chúa nói.

Sáng Chúa Nhật ngày 26-1-2020, ĐTC Phan-xi-cô đã cử hành thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô nhân ngày Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ nhất. Nhân dịp này, ĐTC khuyến khích các tín hữu đọc và lắng nghe Lời Chúa để nghe tiếng Chúa mời gọi sám hối thay đổi đời sống mỗi ngày, để Lời Chúa đưa chúng ta ra khỏi bóng tối và bước vào ánh sáng. [3]

Trong bài giảng, có đoạn ĐTC nhấn mạnh: “Để theo Chúa Giêsu, những việc làm tốt thôi chưa đủ, còn cần lắng nghe lời mời gọi của Người mỗi ngày. Chỉ có Người, Đấng biết và yêu chúng ta tận thẳm sâu, giúp chúng ta bước ra biển đời. Do đó chúng ta cần lắng nghe Lời Chúa giữa hàng ngàn tiếng nói mỗi ngày, chỉ có Lời Chúa không nói với chúng ta những sự kiện nhưng về sự sống”.

ĐTC đã kết thúc bài giảng bằng lời mời gọi, “Hãy dành chỗ cho Lời Chúa. Mỗi ngày hãy đọc cẩn thận vài câu Kinh Thánh”. Và ngài khuyên chúng ta luôn có cuốn Kinh Thánh bên cạnh, trên ghế bành ở nhà, trong túi áo, trên điện thoại. Hãy để Lời Chúa linh hứng cho chúng ta. Chúng ta sẽ khám phá rằng Thiên Chúa ở gần chúng ta, chiếu sáng bóng đêm của chúng ta, dẫn dắt chúng ta bằng tình yêu.

Việc đọc Thánh Kinh đối với phần đông chúng ta có lẽ không dễ dàng gì, vì một phần trong nhà chúng ta không có cuốn Thánh Kinh nào, phần khác chúng ta không có thói quen đọc và suy niệm Lời Chúa trong Thánh Kinh.

Tuy nhiên đây là một việc rất hệ trọng, bởi không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Ki-tô (Thánh Giê-rô-ni-mô).

Nhân đây cũng xin nhắc lại thư Mục Vụ của HĐGMVN năm 2005 chủ đề “Sống Lời Chúa”, trong đó đã nhấn mạnh về việc “Tăng cường vai trò ưu tiên của Thánh Kinh”, như sau:

“Yêu mến Thánh Kinh không chỉ thể hiện qua việc phổ biến sách Thánh Kinh, mà còn là siêng năng đọc Lời Chúa trong đời sống và cho đời sống cụ thể của mình. Nói cách khác, đọc Lời Chúa không những để hiểu về Chúa mà còn để tìm hướng đi cho cuộc đời. Nhìn chung, Kitô hữu Việt Nam còn chưa thực sự chú trọng đến việc đọc Thánh Kinh. Có thể nói, chúng ta rất siêng năng đọc kinh, nhưng còn chưa chú trọng đến việc đọc và suy niệm Lời Chúa. Thánh Kinh chưa có chỗ đứng xứng đáng trong các sinh hoạt đạo đức, nhất là trong đời sống gia đình.

“Việc suy gẫm Lời Chúa ngày càng trở nên quan trọng và cấp bách, nhất là trong một xã hội đang biến chuyển sâu rộng về mọi phương diện, bởi lẽ Lời Chúa chỉ ra những định hướng và nền tảng cho đời sống luân lý đạo đức.

“Ước gì Thánh Kinh, nhất là những trang liên hệ đến đời sống mới trong Đức Kitô, từ Bài Giảng Trên Núi cho đến những lời khuyến thiện trong Thư các thánh Tông đồ, từ các sách Khôn Ngoan trong Cựu Ước cho đến những lời cảnh tỉnh trong sách Khải Huyền, thực sự trở thành sức mạnh nâng đỡ và ánh sáng soi đường cho chúng ta”.

Vậy trong thời điểm khó khăn này, nếu chúng ta biết tập trung vào Chúa Ki-tô qua việc đọc, suy niệm Lời Chúa trong Thánh Kinh, thì đó một chọn lựa rất khôn ngoan và rất thích hợp.

Tập trung vào Chúa : Đón nhận thánh ý Chúa trong các biến cố

Khi chúng ta tập trung vào Chúa, coi Chúa là trung tâm điểm đời sống thì Chúa sẽ dìu dắt chúng ta đi theo Ngài. Tất cả những biến cố vui buồn xảy tới đều mang dấu ấn của thông điệp Lời Chúa. Mỗi khi chúng ta đọc kinh Lạy Cha, chúng ta thưa với Thiên Chúa là “xin ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, chúng ta bày tỏ sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa trên chúng ta.

Tuy nhiên khi dịch bệnh xảy ra, thay chúng ta khiêm tốn cầu xin để biết đâu là đường lối của Thiên chúa, đâu là kế hoạch của Người, thì chúng ta lại muốn Thiên Chúa làm điều này điều kia như thể ban một vài phép lạ nào đó cho chúng ta, theo ý chúng ta.

Thực ra, ý Thiên Chúa luôn là một mầu nhiệm. Người hành động một cách kỳ diệu, lạ lùng mà trí khôn ta không thể thấu suốt được. “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi” (Is 55, 8). Vì thế đối với những việc xảy ra cho con người, dù tốt hay xấu, chúng ta một lòng tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng. Thánh Phao-lô đã nhắn nhủ các tín hữu: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định ” (Rm 8, 28).

Hiện nay, do tác động của dịch cúm Covid-19, thánh đường không mở cửa, cộng đoàn không có thánh lễ, các quy tụ để cử hành việc đạo đức bị ngưng, tiếng chuông giáo đường im bặt… Tất cả những điều đó có thể khiến chúng ta hoang mang, lo lắng. Đời sống đức tin của chúng ta có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tập trung vào Chúa, bám lấy Chúa, sống kết hợp thân mật với Chúa, thiết tha cầu nguyện với Chúa, chân thành lắng nghe tiếng Chúa, thì chắc chắn chúng ta sẽ được sống trong bình an. “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ”. (Mc 6, 50) ./.

Aug. Trần Cao Khải

[1]ĐGM GB Bùi Tuần – Làm chứng cho Đức Kitô tới tận cùng trái đất – GP Long Xuyên năm 2000 trang 111

[2] cgvdt.vn

[3] giaophanlongxuyen.org

Edited by user Monday, April 6, 2020 12:08:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13682 Posted : Monday, April 6, 2020 11:09:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,161
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: Trump hy vọng các điểm nóng ở Mỹ
đang ''hạ nhiệt''


6 tháng 4 2020

UserPostedImage

Mỹ có số người nhiễm virus corona cao nhất trên thế giới

Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng các trường hợp bị nhiễm virus corona tại các điểm nóng của Hoa Kỳ đang "chững lại", nói rằng ông nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm".

Vào Chủ nhật, New York, tâm chấn của vụ dịch ở Mỹ, đã báo cáo sự sụt giảm số ca nhiễm trùng và tử vong mới.

Ông Trump mô tả sự sụt giảm này là một "dấu hiệu tốt", nhưng cảnh báo là vẫn sẽ có nhiều người chết hơn khi đại dịch gần đến "đỉnh điểm" ở Mỹ.

"Trong những ngày tới, nước Mỹ sẽ phải chịu đựng đỉnh điểm của đại dịch này", ông Trump nói trong cuộc họp báo về virus corona hàng ngày.

Deborah Birx, một thành viên của đội đặc nhiệm virus corona của tổng thống, cho biết tình hình ở Ý và Tây Ban Nha, nơi nhiễm trùng và tử vong đã giảm trong những ngày gần đây, "cho chúng ta hy vọng về tương lai của mình".

"Hy vọng trong tuần tới rằng chúng ta sẽ thấy sự ổn định của các trường hợp bị nhiễm mới ở những khu vực đô thị này, nơi dịch bệnh bắt đầu vài tuần trước," Tiến sĩ Birx nói trong cùng cuộc họp báo.

UserPostedImage

Donald Trump nói ông đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

Trước đó, vị Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, người lãnh đạo sức khỏe công cộng nước này, đã cảnh báo rằng đây sẽ là "tuần lễ khó khăn nhất và buồn nhất trong cuộc đời của hầu hết người Mỹ".

"Đây sẽ là khoảnh khắc Trân Châu Cảng của chúng ta, thời điểm 9/11 của chúng ta", Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams nói với Fox News hôm Chủ nhật.

Hoa Kỳ đã báo cáo 337.274 ca nhiễm trùng được xác nhận và 9.619 tử vong do Covid-19, là con số cao nhất trên thế giới cho đến nay.

Tình hình New York ra sao?

Hôm Chủ nhật, Thống đốc Andrew Cuomo đã báo cáo 594 tử vong mới nâng tổng số tử vong ở thành phố New York lên đến 4.159. New York là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi coronavirus cho đến nay, và thành phố New York là điểm nóng nhất.

Ông cho biết hiện 122.000 cư dân New York đã bị nhiễm bệnh. Nhưng nói thêm rằng gần 75% bệnh nhân phải nhập viện hiện đã được xuất viện.

UserPostedImage

Thi hài được chất lên một chiếc xe tải đông lạnh hiện đang được dùng như một nhà xác tạm

Số bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện lần đầu tiên giảm đi trong một tuần, và số tử vong giảm so với ngày hôm trước, ông nói.

630 trường hợp tử vong được báo cáo trong 24 giờ trước.

"Virus corona thực sự là nguy hiểm giết người, so với những gì virus gây ra", ông nói với các phóng viên ở Albany, thủ đô của tiểu bang.

"Đó là một thủ phạm giết người hiệu quả."

Vẫn còn quá sớm để biết New York hiện đang có đang ở đỉnh điểm - tỷ lệ lây nhiễm cao nhất mà đồ họa phía đằng sau ông Cuomo gọi là "Trận chiến trên Đỉnh núi".

UserPostedImage
Thống Đốc New York's Andrew Cuomo

Ông cũng nói rằng còn quá sớm để biết liệu số người bị nhiễm virus corona sẽ giảm xuống nhanh chóng sau đỉnh điểm, hay liệu sẽ giảm chậm - và với tốc độ vẫn sẽ áp đảo các bệnh viện.

"Các nhà thống kê sẽ không cung cấp cho bạn câu trả lời thẳng thắn về bất cứ điều gì", ông nói về cái gọi là "đường cong" - biểu đồ theo dõi tỷ lệ nhiễm trùng.

"Lúc đầu, họ nói biểu đồ người nhiễm bệnh mới sẽ tăng thẳng đứng lên hoặc lên tới tổng số 'V'. Hoặc có thể chúng ta đang nằm trên một mặt phẳng đâu đó. Họ không biết."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52178925

Virus corona: "Cứ như thời chiến" - y tá các nước kể về công việc ở tuyến đầu

Tình hình nước Mỹ thế nào?

Tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong mới đang gia tăng ở các thành phố như Washington DC, Detroit và New Orleans, ngay cả khi khoảng 90% người Mỹ đang bị phong tỏa với quy định bắt buộc họ phải ở nhà.

Thống đốc các tiểu bang tiếp tục cảnh báo về sự thiếu hụt nghiêm trọng các vật tư y tế cần thiết, bao gồm máy thở và khẩu trang.

New Jersey, tiểu bang giáp New York, đã báo cáo hơn 3.000 ca nhiễm mới hôm Chủ nhật, nâng tổng số trên toàn tiểu bang lên 37.505. Đã có 917 trường hợp tử vong liên quan đến virus corona ở New Jersey.Tiểu bang miền nam Louisiana - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ - đã báo cáo mức tăng 20% vào Chủ nhật với 3.010 trường hợp mới. Tiểu bang này cũng báo cáo 477 cái chết.

Michigan - nơi dịch bùng phát lớn thứ ba ở Mỹ - có gần 16.000 người bị nhiễm và 617 tử vong, các quan chức cho biết hôm Chủ nhật. Detroit tiếp tục là điểm nóng lớn của tiểu bang với gần 5.000 ca nhiễm và 158 người chết.

Phát biểu với NBC News trước đó hôm Chủ nhật, Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia miễn dịch học trưởng của quốc gia - cho biết còn quá sớm để nói rằng tình hình đã nằm "trong tầm kiểm soát", như Tổng thống Donald Trump thường xuyên tuyên bố.

"Đó sẽ là một tuyên bố sai lầm. Chúng tôi đang phấn đấu để ngăn chặn bệnh dịch, và đó là vấn đề đang phải đối phó."

TTổng Y sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams nói rằng California và Washington đã thấy tốc độ lây lan chậm lại nhờ các nỗ lực giảm thiểu, nhưng cảnh báo rằng mọi người phải tuân theo hướng dẫn về sức khỏe của chính phủ liên bang, bao gồm đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

"Tôi muốn người Mỹ hiểu rằng, khó như tuần này sẽ diễn ra, có một ánh sáng ở cuối đường hầm nếu mọi người thực hiện phần của họ trong 30 ngày tới", ông nói."Tôi muốn người Mỹ hiểu rằng, dù trong tuần này chúng ta vẫn ở trong tình trạng rất khó khăn, có một ánh sáng cuối đường hầm nếu mọi người thi hành trách nhiệm của mình trong vòng 30 ngày tới", ông nói.

UserPostedImage

Biểu đồ virus corona tại các tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ

Edited by user Monday, April 6, 2020 11:14:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13683 Posted : Monday, April 6, 2020 11:47:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,161
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khoảng 430.000 người đã bay từ Trung Quốc sang Mỹ
sau khi vi rút Vũ Hán lần đầu tiên được phát hiện


UserPostedImage

CTV Danlambao lược dịch - Theo một báo cáo mới được công bố hôm thứ Bảy, khoảng 430.000 người đã bay trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ kể từ khi các quan chức Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ sự bùng phát của vi khuẩn Vũ Hán cho các quan chức y tế thế giới vào đêm giao thừa.

Theo nguồn tin từ New York Times, hầu hết các du khách đã bay vào các sân bay ở Los Angeles, San Francisco, New York, Chicago, Seattle, Newark và Detroit vào tháng Giêng. Hàng ngàn người đến trực tiếp từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi có nguồn gốc coronavirus.

Báo cáo này không tính những du khách không bay trực tiếp từ Trung Quốc và có thể đã đến Hoa Kỳ trên chuyến bay chuyển tiếp từ Trung Quốc.

Số lượng hành khách bay từ Trung Quốc đến thẳng vào Hoa Kỳ đã giảm đáng kể sau khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm du lịch vào ngày 31 tháng 1 - một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Công dân nước ngoài đã bị cấm vào Hoa Kỳ nếu họ đã đến thăm Trung Quốc trong vòng hai tuần qua.

Theo phân tích của New York Times dựa trên dữ liệu thu thập ở cả hai nước, ngay cả sau khi luật cấm có hiệu lực vào ngày 2 tháng 2, khoảng 40.000 người - đi trên 279 chuyến bay - đã đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Những người này đã được miễn trừ khỏi các hạn chế vì họ là công dân Mỹ, có hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh. Đồng thời, với một điều khoản được miễn trừ bởi tổng thống để ngăn chặn sự chia ly của các gia đình, những người không phải là công dân Hoa Kỳ nhưng có thân nhân tại Mỹ cũng được phép vào Hoa Kỳ.

Một số trong những chuyến bay đã đến trong tuần qua từ Bắc Kinh vào các sân bay lớn của Hoa Kỳ ở Los Angeles, San Francisco và New York.

Bức ảnh trên do Austin Boschen cung cấp, mọi người xếp hàng chờ đợi để đi qua hải quan tại Sân bay Quốc tế Dallas Fort Worth ở Grapevine, Texas vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020. Du khách quốc tế đã báo cáo những hàng dài tại hải quan tại sân bay khi nhân viên phi trường áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chống lại coronavirus, báo cáo của Dallas Morning News. Boschen nói ông phải mất ít nhất 4 giờ để đi qua hải quan. (ảnh Austin Boschen - AP)

Vào tháng 1, khi các quan chức Trung Quốc vẫn đang báo cáo thấp ảnh hưởng của sự bùng phát, một số dân biểu của đảng Dân Chủ đã phản đối việc ban hành lệnh cấm du lịch của Tổng thống Trump vì cho rằng nó có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử. Các hạn chế của Hoa Kỳ được đưa ra vài tuần trước khi WHO khuyến nghị các biện pháp cấm đi lại tương tự.

Tuy nhiên, báo cáo của Times đã đặt câu hỏi rằng liệu lệnh của ông Trump có hành động sớm đủ hay không để có thể ngăn chặn người đến từ Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã rất sớm, nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi rất thông minh, bởi vì chúng tôi đã ngăn chặn Trung Quốc. Cho đến nay có lẽ đó là quyết định lớn nhất mà chúng tôi đưa ra", ông Trump đã nói trong một cuộc họp ngắn tuần trước.

Trường hợp nhiễm vi khuẩn Vũ Hán được xác định đầu tiên ở Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 tại Tiểu bang Washington. Nhưng, các chuyên gia từ Tạp chí Y học New England nghi ngờ virus này đã lan truyền trước đó mà không bị phát hiện.

Vào tuần trước, Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với cơ quan truyền thông NPR tại Atlanta rằng có đến 25 phần trăm những người bị nhiễm coronavirus có thể không biểu hiện các triệu chứng,

Theo Times, nhiều hành khách đến từ Trung Quốc trong vòng hai tháng qua cho biết họ đã trải qua các thủ tục sàng lọc lỏng lẻo tại các sân bay của Hoa Kỳ. Một số khách du lịch cho biết họ đã được lấy nhiệt độ và điền vào các mẫu khai sức khỏe, nhưng không được hỏi nhiều và không bao giờ được liên lạc lại.

Những người khác cho biết họ được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày và nhận được hai tin nhắn nhắc nhở nhưng không nhận được sự theo dõi thêm từ CDC hoặc các quan chức y tế địa phương.

Hơn 1,2 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm vi rút Vũ Hán. Tính đến Chủ nhật, Hoa Kỳ đã có hơn 320.000 người bị nhiễm, nhiều nhất trong số các quốc gia. Hơn 67.000 người đã chết vì virus, trong khi hơn 252.000 đã hồi phục.

Nguồn:

https://www.foxnews.com/...us-flights-430000-people

Lược dịch:
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, April 6, 2020 11:48:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13684 Posted : Monday, April 6, 2020 8:08:10 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,600

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Monday, April 6, 2020

Trung cộng đã trỗi dậy và hung hãn bất chấp lương tri


UserPostedImage

Vì tương lai nước Mỹ, TT Trump chịu đựng cay đắng trên mọi bước đường mình đi. Nhìn gương mặt buồn, mệt mỏi, xuống sắc của TT Hoa Kỳ đương nhiệm hôm nay mới thấy rằng hóa ra làm người yêu nước phải trả giá, trả giá đắt. Có lẽ hàng triệu người trên thế giới lại rơi nước mắt vì ông.

Như bức màn bị xé toang, một Trung Quốc nghèo đói cách đây hơn 20 năm, đã từng được nước Mỹ cứu vớt qua những chính sách không thuế từ thời cựu TT Bill Clinton, nay đã trỗi dậy và hung hãn bất chấp lương tri.

Thay vì mang ơn Mỹ và Châu Âu đã mang công ăn việc làm đến nuôi dân đói nghèo của mình thì TQ ngày nay đã làm người ta khiếp sợ vì tham vọng làm chủ bá quyền thế giới qua Covid 19.

UserPostedImage

Triệt hạ đối thủ Mỹ và các nước giàu mạnh Châu Âu là mục tiêu lớn của TQ. Vừa là đạo diễn kịch bản, vừa là diễn viên, TQ nghĩ ra mưu kế tạo ra coronavirus - vũ khí sinh học giết nhân loại. Đây là một giả thuyết mà hiện nay rất nhiều người đưa ra nhưng xem chừng rất phù hợp với tính cách của một nước Trung Hoa cộng sản đang lớn mạnh. Chủ nghĩa cộng sản muốn “giải phóng” cả thế giới. Chủ nghĩa Đại hán muốn bành trướng nuốt gọn nước khác. Hai thứ cộng lại thì chiếm nước Mỹ và mua rẻ Châu Âu là điều không có gì ngạc nhiên.

UserPostedImage

Như trong một bài phát biểu bí mật dành cho các cán bộ Đảng Cộng sản cấp cao gần hai thập kỷ trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Trì Hạo Điền (Chi Haotian) đã nói :

UserPostedImage

“Chỉ bằng cách sử dụng vũ khí không phá hủy mà có thể giết chết nhiều người, thì chúng ta mới có thể giành nước Mỹ cho chính mình.”

Vũ khí không phá hủy nói đây là vũ khí sinh học, là covid 19!

Nay các cơ quan tình báo một số quốc gia đã thu thập bằng chứng để đưa TQ ra tòa án quốc tế trong tương lai, dựa trên tội làm cho thế giới khủng hoãng vì đại dịch.

UserPostedImage

Trong thảm họa nhân tai, Trung Quốc đương nhiên cũng là nguồn cung cấp thiết bị y tế của một số quốc gia. Và, Trung quốc bán, chứ không phải viện trợ, với giá cắt cổ.

Nước Mỹ mênh mông kho hàng, vậy mà mới chớm dịch, các chợ WalMart, các tiệm CVS, Walgreens… ở khắp nước Mỹ đã không còn khẩu trang; trong khi tới nay, người Mỹ vẫn chưa quen đeo khẩu trang, vậy ai là người đã đi gom lượng hàng không bao giờ thiếu này của Mỹ?

Có ai nghĩ rằng đó là một kế hoạch không?

Từ Mỹ, nhìn những lô hàng Made in China phải gọi là buồn tái tê! Lòng tin không đủ tin tưởng về phẩm chất, cảm thấy lo sợ cho những lô hàng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người Mỹ trong thời điểm này.

UserPostedImage

Toàn cầu, mỗi ngày con số thiệt mạng khủng khiếp tăng vùn vụt vì con virus Vũ Hán. Tính đến ngày 3/4 ( giờ Hoa Kỳ) theo thống kê, Mỹ có 274. 000 ca nhiễm, 7 000 người thiệt mạng. Sự tê liệt hoạt động, khủng hoảng kinh tế kéo theo trên 6.6 triệu người nộp đơn thất nghiệp, đó là con số kỷ lục cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Coronavirus làm biết bao gia đình rơi nước mắt trước những số phận mất mát chồng vợ, anh em, con cái... Những trẻ thơ mất cha mất mẹ trong cuộc chiến Covid làm cho thế giới rúng động.

Trung Quốc với tham vọng bá quyền dường như vô cảm trước những đôi mắt tuyệt vọng nhìn lên trời xin Chúa , Phật ...cứu giúp. Tiếng vọng công lý bên trong sâu thẳm từ những người lãnh đạo Trung Cộng hoàn toàn không có, và họ cũng không biết mình đã trở thành thứ tồi tệ nhất trên quả đất này.

UserPostedImage

Một nước Mỹ giàu có sắm 1 triệu máy thở không có gì khó, nhưng thật phi lý khi sắm chất đầy kho mà không biết chừng nào xảy ra đại dịch. Và chính người chỉ trích tổng thống, chỉ trích nước Mỹ để thiếu dụng cụ y tế trầm trọng, thì bạn đã bao giờ luôn có sẵn 10 bao gạo 50 lbs chất trong nhà chờ đại dịch hay là cũng quýnh quáng giành giựt mua như vừa rồi?

Không một quốc gia nào nghĩ rằng mình phải dự trữ nguồn y tế quốc gia trong kho cả nên khi cơn sóng thần viêm phổi Vũ Hán chết tiệt ấy ào tới Mỹ, Pháp, Italy, Canada, Úc, Nhật, Tây Ban Nha ... gần như toàn thế giới bị tê liệt. Các lãnh đạo tài ba trên thế giới rồi cũng phải chịu giá đơn đặt hàng cao ngất từ Trung Quốc bởi không còn sự lựa chọn nào khác! Trước mắt phải cứu sống dân mình, các nhà lãnh đạo phải mua hàng Made in China dù mắc hay rẻ.

UserPostedImage

Không ai tưởng nổi Trung Quốc ra giá mỗi máy trợ hô hấp 25.000.00 USD và New York phải mua 17.000 cái vì sự thiếu hụt trầm trọng. Hãy nhân lên số tiền ấy lên sẽ cảm thấy sốc, sốc cho sự bất nhân của Trung Cộng khi làm giàu trên cả mạng sống, trên xác người.

Chưa kể hàng tấn kiện hàng thiết bị y tế, thuốc, khẩu trang pha trộn kém phẩm chất, có gài virus gây bệnh đổ vào một số quốc gia đã bị phát hiện qua sự lên tiếng của giới truyền thông. Cả thế giới phụ thuộc vào Trung quốc trong tình trạng khủng hoảng, một bài học đắt giá, nhìn ra thì đã muộn màng!

TQ dùng chiến lược kinh tế, "một vành đai một con đường" làm nhiều nước dính bẫy nợ, không thể trả nổi. Cuối cùng phải bán đất đai, tài sản quốc gia (là giải pháp cuối cùng ) mà một số nước phải chịu.

UserPostedImage

Nay TQ dùng coronavirus thực hiện âm mưu thôn tính thế giới cũng không lấy làm lạ. Chỉ có người u mê mới không nhận ra sự thâm độc ấy qua thuyết Chủ nghĩa xã hội mà TC đang thành công gài vào nước Mỹ, tẩy não giới trẻ từ lâu trong giáo dục học đường. Họ đã cấy gián điệp trong nhiều lĩnh vực quan trọng đều có mục đích.

Nhưng, TQ dù ra tay thế nào thì Mỹ cùng các nước khác sau trận Covid sẽ có những sản phẩm chuỗi cung ứng từ chính quốc gia mình, đặc biệt là Made in USA. Những đơn hàng sẽ từ các nước khác như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan... tạo công việc, giúp kinh tế phát triển nước ấy. Các quốc gia sẽ có biện pháp mạnh mẽ chấm dứt sự lệ thuộc kinh tế Tàu.

UserPostedImage

Trung quốc có thế nào thì Mỹ quốc vẫn không thể bị chìm như chiếc tàu Titanic; hình ảnh nhạc công vẫn bình tĩnh khúc đàn violon thiết tha cuộc sống vẫn còn đó. Đánh gục tinh thần Mỹ trong một nước Mỹ tự do nhân bản không phải dễ dàng.

UserPostedImage

Trong thảm họa mới biết gian thương là ai. Đó cũng là câu trả lời vì sao Tổng Thống Donald Trump phải chịu đựng kẻ thù trong và ngoài nước vây quanh muốn đánh gục.

Ông không sai khi đã lên tiếng chuyển các nhà máy sản xuất về Mỹ, không phụ thuộc Tàu. TT Trump cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm và đánh TC thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Vì tương lai nước Mỹ, TT Trump chịu đựng cay đắng trên mọi bước đường mình đi. Nhìn gương mặt buồn xuống sắc kiệt sức của TT Hoa Kỳ đương nhiệm hôm nay mới thấy rằng: hóa ra làm người yêu nước phải trả giá, cái giá quá đắt. Có lẽ hàng triệu người trên thế giới lại rơi nước mắt vì ông.

Nguon Bao Mai

Edited by user Monday, April 6, 2020 11:16:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13685 Posted : Monday, April 6, 2020 11:22:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,600

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cúm Wuhan – Toàn Cầu Hóa – Thực Tế hay Ảo Tưởng?


April 5, 2020 Biên Khảo, Tài Liệu
Mai Thanh Truyết:

Vào năm 2000, Hội Đồng Hàn Lâm Viện Liên Quốc (Inter- Academy Council – HĐ HLV LQ) đã được LHQ thành lập như một kho dữ kiện nhằm mục đích cung cấp những kiến thức độc đáo và cố vấn cho Ngân hàng Thế giới cùng các tổ chức quốc tế khác. Hội đồng nầy có nhiệm vụ khuyến khích và thúc đẩy các quốc gia cần phải khai triển thêm chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của mỗi nước.

UserPostedImage

Khái niệm về toàn cầu hóa đã được manh nha từ hội nghị Thượng Đỉnh Rio de Janeiro 1992 tại Ba Tây và việc hình thành của HĐ HLV LQ là kết quả của cuộc vận động lâu dài. Ngày 7 tháng 12,2001 nhân lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giải Nobel, vị đại diện100 khôi nguyên của giải nầy đã kết luận trong một bài phát biểu như sau: “Để có thể sống còn trong thế giới chúng ta đã biến dạng, chúng ta cần phải học tập để nghĩ đến một hướng đi mới. Hơn bao giờ hết, tương lai của mỗi quốc gia tùy thuộc vào những điều phát kiến tích cực của cả nhân loại”.

Do đó, vấn đề toàn cầu hóa không còn là một vấn đề cần phải bàn cãi nữa, mà là mục tiêu của tất cả quốc gia trên thế giới phải nhắm tới. Thế giới cần phải đẩy mạnh tất cả những tiến bộ khoa học như trong lãnh vực giáo dục, viễn thông, ngân hàng, y khoa, công nghệ, và môi sinh trong tinh thần hỗ tương cộng tác và tương tác (inter-dependence).

Vào đầu tháng 2,2004, Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ đã chủ tọa một buổi tường trình của Hội đồng Hàn Lâm Viện Liên Quốc (HLVLQ) sau gần 4 năm thành lập. Chủ đề của báo cáo là:” Chiến lược toàn cầu xây dựng kỷ năng khoa học và công nghệ”. Trong đó, báo cáo kêu gọi cần phải có một sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các khả năng khoa học liên quốc và chia xẻ các thành quả thu lượm được đến tất cả cộng đồng khoa học trên thế giới. Đặc biệt, đối với các quốc gia đang phát triển, ngân sách dự trù cho việc nghiên cứu khoa học và công nghệ ít nhất phải từ 1,0 đến 1,5% tổng sản lượng quốc gia để hy vọng các nước nầy có thể theo kịp sức cạnh tranh và phát triển giữa các quốc gia toàn cầu.

Với mục tiêu trên, Hội đồng hy vọng sẽ thu ngắn được khoảng cách giữa các quốc gia “giàu” và “nghèo”. Đây cũng chính là một vòng lẫn quẩn đối với các quốc gia đang phát triển. Lý do khách quan chính là các quốc gia nầy không có đủ ngân sách để nghiên cứu và đào tạo, cho nên khoảng cách ngày càng xa hơn so với các quốc gia đã phát triển. Do đó cần phải đẩy mạnh nhu cầu nầy cho các nước đang phát triển.

Kết luận của báo cáo nhấn mạnh:”Các quốc gia đang phát triển phải tận dụng mọi cố gắng toàn dân cùng với sự giúp đỡ của các quốc gia bạn. Đối với sự thay đổi về tiến bộ nhanh chóng trong hiện tại, sẽ không còn đủ thời gian cho các nước nầy phí phạm thêm nữa nếu muốn hội nhập và thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo.”

Rõ ràng, đây là khái niệm rất cao thượng của LHQ. Nhưng đứng về mặt thực tế, các quốc gia trên thế giới đã tiếp nhận và thẩm thấu khái niệm trên từ 20 năm qua như thế nào?

Và hiện tại 3/2020, dịch Cúm Wuhan hay China Coronavirus đang hoành hành hầu như khắp thế giới, làm đảo lộn hoàn toàn sinh hoạt xã hội trên hầu hết các quốc gia trong mấy tháng vừa qua.

Nghĩ cũng cần đặt lại vấn đề, có phải hiện tại thảm cảnh dịch bịnh trên thế giới phải chăng chính là hệ lụy của tiến trình toàn cầu hóa?

Căn nguyên của toàn cầu hóa và hệ lụy 20 năm sau

Câu trả lời gồm cả hai phần: tích cực và tiêu cực.

Có rất nhiều chỉ dấu đậm nét nói lên tính cách tiêu cực hết sức rõ ràng của vấn đề là:

Trong hiện tại khoảng cách giữa các quốc gia Bắc Bán cầu và Nam Bán cầu (gìàu – nghèo) dường như dài thêm ra. Các nước kỹ nghệ hóa tiếp tục làm chủ thế giới nắm bắt hầu hết tất cả phát minh, sáng kiến ngay cả những sáng kiến đến từ các quốc gia đang phát triển.

Về nhân sự, vẫn còn tình trạng xuất cảng chất xám của các quốc gia nghèo đến những quốc gia đã phát triển;

Về tài nguyên và nhân công, các quốc gia nghèo vẫn còn là nơi sản xuất rẻ tiền để phục vụ cho những nước giàu;

Chính sách “bế quan tỏa cảng” trong lãnh vực khoa học vẫn được một số quốc gia giàu áp dụng thay vì chia xẻ kiến thức với cộng đồng thế giới;

Hiện tại, về phương diện khảo cứu khoa học, Hoa Kỳ vẫn hành xử giống như thời chiến tranh lạnh Mỹ – Nga trước kia. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc vẫn cấm cảng việc in ấn các báo cáo khoa học của các quốc gia như Iran, Sudan, và Cuba vào các tạp chí khoa học Hoa kỳ;

Và quan trong hơn cả là các quốc gia giàu vẫn tiếp tục vi phạm quy định về xuất cảng phế thải độc hại trong đó có phế thải hạch nhân qua các quốc gia nghèo, trái với những điều mà họ đã ký kết trong Thượng Đỉnh toàn cầu hóa tại Rio De Janeiro năm 1992 ở Ba Tây. (Một thí dụ là HK đã xuất cảng máy điện toán và truyền hình đã phế thải qua Việt Nam, Trung Cộng, và Pakistan hàng năm có thể lên đến trên 50 triệu máy).

May mắn thay, bên cạnh những tiêu cực vừa kể trên, chúng ta vẫn còn thấy nhiều hình ảnh tích cực, và chính những hình ảnh nầy đã mang lại niềm hy vọng cho tương lai cho sự toàn cầu hóa.

UserPostedImage

Trước hết, cần phải kể đến Eugene Garfield Foundation, tổ chức đã mang đến sự thành lập HĐ HLV LQ. Và Hội Đồng nầy có mục đích kết hợp với 14 quốc gia khác và các Hàn lâm viện của các quốc gia đệ tam, trong đó TS Goverdhan Mehta, đại diện Ấn Độ và TS Bruce Alberts, đại diện Hoa Kỳ làm đồng Chủ tịch Hội đồng.

Thứ đến là ở kỳ Thượng đỉnh 1992, các quốc gia hậu kỹ nghệ đã đồng ý xóa nợ cho các nước đang phát triển là 0,7% tổng sản lượng của các nước đang mắc nợ hàng năm. Năm 1995 các nước giàu chỉ thực thi xóa nợ đến 0,27% và năm 2002, có nhiều quốc gia đã đạt được 0,7% đúng theo yêu cầu.

Từ hai thành quả tích cực vừa kể trên, trong nhiệm kỳ 1999 – 2004, Hội đồng HLVLQ đã cố gắng hoàn tất điều tra căn bản về khả năng khoa học và phát triển của các nước trên thế giới cũng như trình bày những nhận định và đề nghị đến LHQ và Ngân hàng Thế giới, để hai cơ quan nầy có thêm dữ kiện để giải quyết các vấn nạn của những quốc gia nghèo. Năm 2000, HĐ tiếp nhận sự yểm trợ của chính phủ Hoà Lan, Alfred Sloan Foundation, Rockfeller Foundation, Carnegie Group.

Và sau cùng cần phải kể đến Bill Gates, vị hoàng tử của toàn cầu hóa. Bill Gates và Bill & Melinda Gates Foundation đã đóng góp hàng tỷ Mỹ kim cho các quốc gia cần giúp đỡ trên thế giới từ giáo dục đến y tế cùng vệ sinh phòng dịch và môi trường.

Từ những hiện tượng tiêu cực và tích cực trong việc toàn cầu hóa thế giới, hiện tại chúng ta đang đứng giữa hai quan niệm suy tư đối nghịch:

Đây là một thực tế cần phải chấp nhận hay chỉ là ảo tưởng trong khái niệm về toàn cầu hóa?

Sẽ khó có câu trả lời rốt ráo cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, chúng ta cần thấy rõ và chắc chắn là các quốc gia Bắc Bán cầu không thể nào tiếp tục khai thác và kéo dài khoảng cách giàu – nghèo so với các quốc gia Nam Bán cầu.

Sẽ có một ngày sau cùng cho tình trạng nầy, để từ đó thế giới sẽ bình an hơn. Nếu không, cơn đại hồng thủy “nhân tạo” có thể xảy ra và hiện tượng hâm nóng toàn cầu sẽ là một trong những nguyên nhân đầu tiên xóa tan cuộc sống trên hành tinh của chúng ta.

Hy vọng trong tương lai sẽ còn nhiều mạnh thường quân trên cương vị quốc gia để có thể từ đó biến một thế giới không cân đối, không bình an đến chiều hướng phát triển hài hòa hơn. Từ đó chúng ta có thể tạo dựng lại đúng vị trí trong sáng vai trò của khoa học là Bảo vệ Di sản Thiên nhiên cho Toàn cầu.

Sau cùng, toàn cầu hoá có thể được hiểu như là một hướng phải đi của thế giới hơn là một điểm đến cần phải đạt được.

Có được suy nghĩ như thế, chúng ta mới hy vọng đat được ý nghĩa cao cả nhất của danh từ toàn cầu hoá trong chiều hướng phát triển chung cho toàn thế giới

Và sự an bình của thế giới trong tương lai sẽ tuỳ thuộc vào quyết định của tất cả các quốc gia chứ không tập trung vào quyết định của một cường quốc nào cả.

Kể từ ngày Trung Cộng gia nhập WTO năm 2001

Là từ đó “trong tôi bừng nắng hạ”. “Tôi” đây là Hoa Kỳ, Tây Âu, Đại Hàn, Nhựt, thậm chí Đài loan cũng nhảy vào …đầu tư. Ngân hàng Thế giới – World Bank, Quỹ Tiền tệ Thế giới – World Monetary Fund ồ ạt cho vay không tính tiền lời không kể một số cho vay không hoàn lại (như cho không vậy!).

Tất cả chỉ vì một mảnh đất chưa được khai thác đúng mức, nhân công rẻ mạt, cũng như hy vọng Trung Cộng một khi hội nhập vào toàn cầu sẽ chuyển mình phát triên theo chiều hướng tư bản chủ nghĩa. Và từ đó, TC lần lần xóa tan cơ chế doanh nghiệp nhà nước và cho người dân và nhà nước cùng chia nhau đầu tư và cạnh tranh tự do.

Trong suốt ba đời Tổng thống Hoa Kỳ từ Bill Clinton, Bush, và Barack Obama, gồm tất cả 24 năm dài, thời gian nầy đã giúp cho TC phát triển. Có thể nói không sai là Hoa Kỳ đã giúp TC làm giàu, tạo phương tiện kỹ thuật, nhân sự, và thậm chí cung cấp nguyên liệu “cao cấp” cho TC phát triển kinh tế trong một thời gian dài…

Hy vọng sau cùng, các quốc gia và các cơ chế quốc tế là sẽ thấy Trung Cộng trở thành một quốc gia dân chủ, trọng nhân quyền và nhà nước “trị dân” bằng chính sách tam quyền phân lập: hành pháp, lập pháp, và tư pháp nhằm đặt nguyên tắc “check and balance” làm căn bản.

Nhưng tất cả đều lầm!

Sau 19 năm, Trung Cộng trở thành một cường quốc kinh tế chỉ đứng sau Hoa Kỳ mà thôi, cũng như có thể nói hầu hết sản phảm tiêu dùng cho con người trên thế giới đều có xuất xứ từ …Tàu. Dưới đây xin được liệt kê những “thành quả” mà TC. đạt được sau 19 năm triền với sự trợ giúp của thế giới tự do(!).

Người viết chỉ muốn đưa ra một thí dụ về đôi hia …”7 dặm” của TC trong suốt thời gian nầy. Đó là kỹ nghệ hóa chất và dược phẩm.

Sự Thách thức của Ngành Hóa chất và Dược phẩm Trung Cộng

Nói về hóa chất và dược phẩm sản xuất tại TC, nếu thế giới có sự hiện diện của bất cứ món hàng nào, chắc chắn món hàng đó sẽ hay đã được sản xuất tại TC và sản xuất với một số lượng lớn. Dĩ nhiên về phẩm chất, chúng ta cần phải xét lại. Hàng nhái, hàng dỏm không thiếu. Thuốc giả thuốc thiệt sản xuất “à la Chinoise” tràn ngập khắp nơi…

UserPostedImage

Trung Cộng (TC) đang trên đà phát triển vượt bực, nhứt là trong những năm gần đây. Thị trường dược phẩm TC hiện đang là thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ và trong năm 2014 là giá trị 105 tỷ Mỹ kim. Thị trường nầy được dự báo sẽ tăng mạnh đến 200 tỷ USD vào năm 2020 và khả năng thống lãnh hầu hết thị trường ở châu Á thậm chí lan rộng qua Âu và Mỹ châu.

Trong hiện tại, các phương pháp điều trị đang đẩy mạnh thị trường dược phẩm sinh học ở TC. Sự phát triển nầy liên quan đến những bằng sáng chế trên thế giới đã hết hạn, và khả năng tài trợ của chính phủ. Các xu hướng mới xuất hiện trong thị trường trọng điểm như việc sản xuất thuốc hàng loạt sau khi hết hạn độc quyền (generic), thuốc trị ung thư, tiểu đường và các loại chủng ngừa (vaccin).

Hiện tại, TC là quốc gia có sản lượng kinh tế chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Nhưng TC lại dẫn đầu về thành phẩm sản xuất cho nhu cầu của con người trên thế giới. Hàng hoá TC tràn ngập khắp nơi. Đã vậy, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, kỹ nghệ hóa chất và dược phẩm TC có những bước nhảy vọt, từ đó nảy sinh ra một số lo ngại về phẩm chất (quality), vì quốc gia nầy thể hiện nhiều cung cách “làm ăn” đôi khi vượt qua tiêu chuẩn cho phép của các định chế quốc tế áp dụng cho ngành hoá chất, sinh hóa, dược phẩm mà chỉ lo chú trọng vào lượng (quantity) mà thôi.

Các loại thuốc generic khác có thành phần chính được sản xuất tại TC bao gồm các loại thuốc điều trị huyết áp, Alzheimer, Parkinson, động kinh và trầm cảm. Nhà máy penicillin cuối cùng ở Hoa Kỳ đã đóng cửa năm 2004. Trong số 3.000 dược phẩm – không bao gồm các loại thuốc truyền thống – được sản xuất tại TC từ những năm 1950, 99% là bản sao của các sản phẩm nước ngoài, gần như 90% các sản phẩm công nghệ sinh học của TC.

Hiện tại, gần 8 trong 10 toa thuốc cho bịnh nhân ở Mỹ đều thuộc loại chung loại (generic). FDA yêu cầu các loại thuốc generic phải có cùng thành phần hoạt chất, tác dụng mạnh giống như thuốc chính hiệu (brand name). Nhà sản xuất thuốc generic phải chứng minh thuốc của mình có cùng tương đương sinh học (bioequivalent) với thuốc chính hiệu. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm – FDA ước tính rằng ít nhất 80% các hoạt chất được tìm thấy trong tất cả các loại thuốc của Hoa Kỳ đến từ TC. Nói một cách tổng quát rằng các sản phẩm từ TC tốt hay xấu, an toàn hay nguy hiểm đều không có nghĩa gì hết. Đổ lỗi cho TC một mình vì chất lượng kém của các sản phẩm xuất khẩu của họ là đơn giản và có tích cách sai lệch. Gần như mọi sản phẩm được bán ở Hoa Kỳ đến từ TC đều có đối tác tiếp tay ở Hoa Kỳ.

Có một thời, nhiều thập kỷ trước, penicillin, vitamin C, và nhiều sản phẩm kê đơn và không kê đơn khác được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngừa thai, thuốc huyết áp, thuốc trị ung thư, và nhiều loại khác sản xuất tại TC được bán ở Hoa Kỳ.

Mặc dù có những hàng hóa có phẩm chất thấp đến từ TC, nhưng cũng có những thương hiệu nổi tiếng như Apple, Coach và Armani sản xuất những sản phẩm có phẩm chất tốt và có giá cao, nhưng giờ đây, TC với hàng sản xuất tại Tàu đã thay đổi “giá cả” đáng kể theo thời gian.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ mua một lượng nhỏ dược phẩm thành phẩm từ TC, nhưng có khoảng 80% các thành phần dược phẩm hoạt tính (active pharmaceutical ingredients-API) được xử dụng để điều chế thuốc ở Hoa Kỳ được cho là đến từ TC và Ấn Độ.

UserPostedImage

Trên thực tế, nếu TC đóng cửa không xuất cảng thuốc và các thành phần chính cùng nguyên liệu thô của họ, các bệnh viện và bệnh viện quân đội Mỹ sẽ ngừng hoạt động trong vòng vài tháng! (phát biểu của Bà Rosemary Gibson qua quyển sách China Rx).

Bà tiếp:”TC có khả năng vũ khí hóa các loại thuốc bàn cho HK. Họ có thể bán mà không chứa bất kỳ loại hóa chất hay hoạt chất nào trong đó. Họ có thể bán các loại thuốc có chất gây ô nhiễm, gây chết người (lethal contaminants)”. Thí dụ như các loại thuốc generic khác có thành phần chính được sản xuất tại TC bao gồm các loại thuốc điều trị huyết áp, Alzheimer, Parkinson, động kinh – epilepsy và trầm cảm.

Đây cũng là mối lưu tâm hàng đầu của Hoa Kỳ trước sự kiểm soát của TC lên hệ thống thuốc men trong lãnh vực y tế của Mỹ, hậu quả của “cái gọi là” toàn cầu hóa.

May mắn thay, “vì” hay “nhờ” dịch China virus, Hoa Kỳ “ngộ” ra được mối nguy cơ của nền an ninh quốc gia trước sự thống trị ngày càng gia tăng của TC trên thị trường sản xuất của TC qua “thành phần dược phẩm hoạt tính – API”. Và hiện tại, Hội đồng An ninh Quốc gia Ở tòa Bạch Ốc đang cố gắng xác định các loại thuốc có nguy cơ cao nhất nếu TC quyết định xử dụng thuốc cung cấp làm vũ khí.

Trung Cộng “xuất cảng China Coronavirus” qua Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu bằng con đường nào?

4.1- New York: Vào tháng 11/2017, Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo đã nhận được “Giải thưởng Đám mây xanh” – The Blue Cloud Awards, một giải thưởng thúc đẩy văn hóa Trung Hoa – Mỹ. Phó thống đốc Kathy Hochul đã thay mặt ông lên nhận giải thưởng và phát biểu rằng, một trong những ưu tiên trong chương trình làm việc hằng ngày của ông Cuomo là phát triển mối quan hệ giữa New York và Trung Cộng. Từ năm 2011, Tân Hoa Xã đã phát video quảng cáo ở Quảng trường Thời đại suốt 24/24, và cùng với Nhân dân Nhật báo đã thành lập văn phòng tại Manhattan.

Trong vòng hai năm trở lại đây, hiệp hội Quan hệ đối tác cho thành phố New York – Partnership for New York City đã làm việc với các quan chức thành phố và tiểu bang để đặt nền móng cho vai trò mới nổi của New York, là Trung tâm lợi ích thương mại của TC ở Hoa Kỳ (the U.S. center of Chinese commercial interests).

UserPostedImage

China town in New York

Một trọng tâm của nỗ lực nầy là thiết lập một Trung tâm TC – China Center do một thành viên quan trọng của Trung tâm Thương mại Thế giới – World Trade Center kết nối. Trung tâm TC là một cơ sở kinh doanh và văn hóa đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp năng động của TC nhằm tác động như một trung tâm cho các đại công ty TC đặt văn phòng tại New York giao dịch với các công ty quốc tế và Hoa Kỳ. Từ đó, các ngành công nghiệp tập trung nhất vào nền kinh tế New York, các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, dịch vụ chuyên nghiệp, truyền thông, du lịch ngày càng phát triển, và khoa học cùng công nghệ thông tin, ngày càng hướng tới TC.

Đó là lý do tại sao China Virus bùng phát nhanh và mạnh tại New York!

4.2- Washington State: Trong quá khứ, chúng ta đã thấy qua bốn đời Đại hội đảng CS Tàu, sau mỗi lần có Chủ tịch đảng mới…đều qua viếng thăm Hoa Kỳ, mà điểm đến đầu tiên là Seattle nhằm đến thăm hai đại công ty Boeing, Microsoft. Từ đó, sự hợp tác giữa hai bên qua phát triển và thương mại tạo ra một “chân rít lớn” cho TC đi vào tận cùng các ngõ ngách trong nước Mỹ.

Và bây giờ chúng ta không ngạc nhiên khi thấy “con” China virus viếng thăm khắp hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ, đặc biệt là hai nơi vừa kể trên!

Còn các quốc gia khác thì sao?

4.3- Ý quốc: Suốt 10 năm qua, số vốn Ý tiếp nhận từ TC tổng cộng lên tới 33 tỷ Euro. Ý là đối tác thương mại lớn nhất của TC tại châu Âu qua con đường Nhất Đái, Nhất Lộ – One Belt, One Road. Thành phố Prato của Ý là một thị trấn quan trọng đối với người nhập cư từ Ôn Châu – Wenzhou, người Tàu chiếm 1/4 dân số ở đây. Hầu hết các nhãn hiệu thời trang sang trọng của Ý đều được người di dân từ Ôn Châu gia công.

Dịch China virus hiện tại là hệ lụy của trên 30 tỷ Euro của TC đầu tư vào các tỉnh phía Bắc nước nầy!

4.4- Pháp Quốc: Nước Pháp hiện đang phải rút một bài học cay đắng và họ đã tự biến mình thành tù nhân do chính sách lệ thuộc vào kinh tế công xưởng sản xuất thế giới TC. Ngày 28-3 vừa qua, trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran nói thẳng là: “Các thiết bị TC bán cho châu Âu không đủ độ tin cậy”, hàm ý tố cáo hành vi khi “kẻ đếm tiền, người đếm xác”. Sự hiện diện của Thủ tướng Édouard Philippe bên cạnh, chăm chú nghe, và còn có cử chĩ lộ vẻ tán đồng, không cắt gọt cho câu nói của Tổng trưởng Y tế Olivier Véran đồng nghĩa như tuyên bố của phát ngôn viên chính phủ, thậm chí còn gay gắt hơn.

Vì vậy, đại dịch này là bài học đắt giá để đời cho cộng đồng châu Âu không cho phép quay lại với thế giới cũ, đặt dấu hỏi lớn về vai trò của TC trong tư cách thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ.

Và sau cùng, chính Tổng thống Emanuel Macron đã nhấn mạnh rất rõ ràng, rành mạch: ”Mục tiêu hàng đầu của chúng ta hôm nay là cho ra những sản phẩm tại Pháp. Từ giờ cho đến cuối năm chúng ta sẽ sản xuất ra những sản phẩm 100% có phẩm chất của Pháp, và đặt trên đất Pháp. Chúng ta phải hoàn toàn tự chủ toàn phần, trọn vẹn… Ngày mai sẽ không còn là ngày hôm qua. Phải rút ra bài học từ những hậu quả này”.

Vì đâu nên nỗi?

Chính nhờ việc gia nhập vào WTO từ năm 2001, TC mới chính thức mở cửa cho nhà đầu tư ngoại quốc và thu hút thêm nhiều khoa học gia, nghiên cứu gia tiếp cận thị trường dược phẩm, trong đó có thể nói có mức tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Chính nhờ những con đường tơ lụa tân thời chuyển vận bằng mọi phương tiện thủy – bộ – hàng không. Dĩ nhiên là phát xuất từ TC qua:

* Con đường tơ lụa nguyên thủy từ lục địa TC qua Nội Mông, Tân Cương (East Turquistan), Pakistan, Afghanistan, các quốc gia Đông Âu, rồi Tây Âu;

* Con đường thứ hai đi thẳng qua Liên bang Nga rồi đổ hàng vào Tây Âu;

* Con đường thứ ba qua Miến Điện (Myanmar) rồi xuống Đông Nam Á, xuyên qua Ấn Độ dương để qua Nam Phi châu. Từ đó, ngược miền Bắc lên Tây Phi châu để rồi xuyên Đại Tây dương lên các quốc gia Caribbe. Sau cùng diểm đến vẫn là Hoa Kỳ và Canada;

* Và một con đường mới mở sau nầy, là đường chuyển vận từ Liên bang Nga qua các nước Trung Mỹ và tiến vào Hoa Kỳ.

Tổng kết lại, Hoa Kỳ chính là quốc gia tiêu thụ nhiều hơn tất cả những mặt hàng nhái, hàng dỡm, các loại thuốc men, hay hóa chất dùng trong kỹ nghệ qua hai lỗ hỏng trong luật lệ Hoa Kỳ là:

- Không cần niêm yết các nguyên liệu có xuất xứ từ nguyên gốc trong sản xuất trên các nhãn ghi thành phần hóa chất;

- Cũng như một “lỗ hổng” lớn của Mỹ là mọi thành phẩm dùng 50% nguyên liệu từ Hoa Kỳ có thể để nhãn hiệu là “Made in USA”…do đó gian thương TC có thể đánh lận con đen với người tiêu thụ tại quốc gia nầy.

Nói về tỉnh Hà Bắc trong đó có thủ phủ Vũ Hán – Wuhan, có thể nói, TC sản xuất thuốc kháng sinh chiếm khoảng 90% trên thị trường thế giới và xử dụng những quy trình không thân thiện với môi trường. Do đó, TC là một trung tâm gây ô nhiễm kháng sinh toàn cầu. Và tệ hại hơn nữa, mặc dù là nhà sản xuất lớn nhất thế giới của các loại thuốc kháng sinh, TC không có tiêu chuẩn môi trường để điều chỉnh ô nhiễm do sản xuất kháng sinh tạo ra. Và Hà Bắc là một trung tâm sản xuất thuốc kháng sinh, sản xuất 30% thuốc kháng sinh để xuất cảng trên thế giới. Một nhóm bảo vệ môi trường Chinadialogue nói rằng trong khi lái xe qua Khu công nghiệp Thạch Gia Trang Luancheng – Shijiazhuang Luancheng Industrial Zone trong tháng 10 năm 2015, họ phải thở một mùi thuốc thật khó chịu mặc dù cửa xe đã đóng kín.

Và sự kiện China virus hiện tại được nhà báo Pháp Alain Frachon, trong bài bình luận mang tựa đề ‘‘Vấn đề địa chính trị của dịch Covid-19’’, nhận xét: ”cuộc chiến chống Covid-19 phản ánh bản đồ địa chính trị của thế giới hiện tại, với việc TC đang không ngừng trở nên mạnh hơn và Hoa Kỳ tiếp tục co cụm lại. Giữa hai đại cường hàng đầu thế giới, vốn đã trong tình trạng chiến tranh kinh tế, sự xuất hiện của virus corona là một chủ đề xung đột tiếp theo…”.

Chúng ta, những người yêu chuộng tự do và dân chủ phải làm gì đây?

Trước hết, việc thay thế vị trí Thành viên Thường trực trong Hội đồng Bảo An LHQ có quyền phủ quyết từ Trung hoa Dân Quốc (Đài Loan) qua Trung Cộng là căn nguyên lớn nhứt để cho TC lộng hành ngày hôm nay.

Thứ đến, chấp nhận TC là thành viên của Tổ chức Thương mại Toàn cầu – WTO vào năm 2001 với tất cả mọi “châm chước” trong quy định như:

Cho phép giải tán quốc doanh từ từ để thành tư doanh hóa trong 10 năm (TC có 70 Cty quốc doanh trong thời điểm nầy);

Mọi ưu đãi trong việc vai mượn vốn đầu tư của IMF, WB vừa không hoàn trả hay tiền lời thấp, và có thời hạn trả trên 20 năm;

Mọi “thả lỏng” trong các hiệp ước về bảo vệ môi trường toàn cầu và TC vẫn được xem là quốc gia “đang phát triển” cho nên không áp dụng các quy luật về phát thải khí nhà kính, thay đồi khí hậu v.v.. để từ đó TC tha hồ phát triển vô tội vạ không ứng hợp với việc bảo vệ môi trường trong gần 20 năm qua.

Và sau cùng, với sức mạnh kinh tế qua lừa lọc, gian manh…TC lần lượt khuynh đảo các định chế quốc tế như LHQ, Hội đồng Bảo An LHQ, UNICEF, UNHCR, WFP, và nhứt là WHO qua sự việc China Coronavirus.

Qua đại dịch China virus, đây là một cơ hội ngàn năm một thuở để thế giới xét lại tiến trình toàn cầu hoá hiện nay.

Vấn đề là toàn cầu hoá trong suốt 20 năm qua, đã đưa thế giới đi đến chỗ bế tắt, bắt đầu từ khái niệm tích cực cho toàn cầu nhưng kết quả là một hệ lụy đau buồn ngày hôm nay qua dịch cúm Wuhan.

Vấn đề là cần phải tái phối trí lại cơ cấu toàn cầu hóa hay khai mở một chính sách mới áp dụng cho toàn cầu qua kinh nghiệm đau thương của dịch Tàu?

Vấn đề là WHO hiện nay là một định chế không có đủ ‘’quyền lực và phương tiện’’ để đưa ra các lộ trình phản ứng trước các khủng hoảng y tế và đang bị Bắc Kinh khuynh đảo!

Vấn đề cụ thể là WHO đã không có khả năng buộc Bắc Kinh phải thừa nhận và ngăn chặn dịch sớm hơn.

Biết được các nguyên nhân tạo ra sự xáo trộn thế giới hiện tại, chúng ta đã định vị được chánh – tà, thiện – ác, và nhứt là xác định được “kẻ thù của nhân loại” chính là TC, từ đó, việc tái phối trí lại cơ cấu toàn cầu rất cần thiết trong lúc nầy.

Một khi sự hiện hữu của cơ chế độc tài chuyên chính của Trung Cộng còn tồn tại, thế giới còn phải trải qua nhiều vấn nạn trong tương lai sẽ tồi tệ hơn China Covid hiện tại.

Qua kinh nghiệm sống trong việc phòng chống China Virus trong những ngày “tự nguyện cô lập”, người viết thấy rất rõ là Nước Mỹ Vĩ Đại, vĩ đại không phải vì có một chánh quyền mạnh, tài nguyên dồi dào, thiên nhiên ưu đãi… mà chính vì dân trí người dân Hoa Kỳ với tâm lành, lương thiện, biết đoàn kết và chấp nhận hy sinh trước một vấn nạn chung của Đất và Nước.

Từ hình ảnh những túi thực phẩm hiện diện khắp các nẻo đường do bà con tự nguyện đóng góp và phân phối.

Từ những khẩu trang may vá đơn sơ được hàng trăm hàng ngàn bàn tay của người lao động hảo tâm may cắt nhằm hỗ trợ cho Bác sĩ, Y tá ngày đêm chiến đấu với cơn dịch không quản ngại tấm thân.

Làm sao mà quên được tinh thần tương trợ của người dân Hoa Kỳ trong sự đoàn kết chống China virus.

Tất cả những sự vĩ đại đó nằm trong tâm hồn của hơn 325 triệu dân gồm đủ mọi sắc tộc đến từ khắp nơi trên quả địa cầu hình thành ra một Hiệp Chủng Quốc và cùng hội tụ trên mảnh đất màu mỡ của đất nước Hoa Kỳ nầy.

Chì có ở Hoa Kỳ, và chỉ có ở Hoa Kỳ chúng ta mới thấy được những hình ảnh thân thương và cảm động trên!

Đó mới thực sự là VĨ ĐẠI.

Xin cám ơn Đất, Nước, và người dân Mỹ đã cưu mang những người con Việt trên bước đường tha hương vì quốc nạn CSBV.

Mai Thanh Truyết
Houston – 02-04-2020

Edited by user Monday, April 6, 2020 11:32:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13686 Posted : Tuesday, April 7, 2020 11:36:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,247

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Các bác sĩ hoài nghi thuốc sốt rét mà TT Trump
nói chữa được COVID-19


Apr 7, 2020 cập nhật lần cuối Apr 7, 2020

UserPostedImage

Bác Sĩ Anthony Fauci, Phó Tổng Thống Mike Pence và Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong những ngày vừa qua, sau khi Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy việc dùng Ký Ninh để chữa trị COVID-19, FDA chuẩn thuận khẩn cấp cho phép dùng thuốc này để chữa trị dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Các bác sĩ và dược sĩ, làm việc tại hơn một chục hệ thống chăm sóc y tế tại những tiểu bang như New York, Louisiana, Massachusetts, Ohio, Washington, và California, cho hãng thông tấn Reuters biết họ đã thử cho những bệnh nhân COVID-19 đang nhập viện dùng Ký Ninh.

Tuy nhiên, những bác sĩ này, những người được phép cho toa, vẫn chưa biết công dụng thực sự của loại thuốc này trong việc chữa trị COVID-19 ra sao.

Nhiều người trong số các nhà y khoa cho biết họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy loại thuốc sốt rét này hiệu quả trong việc tiêu diệt virus COVID-19.


Một chuyên viên cầm hộp thuốc Plaquenil, trị sốt rét, bào chế với thành phần hydroxychloroquine. (Hình: DAMIEN MEYER/AFP via Getty Images)

Trong tình trạng bệnh dịch bùng phát dữ dội tại Hoa Kỳ hiện nay, các bác sĩ ở tuyến đầu bắt đầu kê toa thuốc này, dù rất mù mờ công hiệu của nó, cho những bệnh nhân COVID-19 bị nặng hơn.

Nhiều bác sĩ cho biết họ bị áp lực từ phía bệnh nhân đòi loại thuốc này vì nghe lời quảng bá của Tổng Thống Trump và những người ủng hộ.

Hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Tư, vừa qua, trong cuộc họp báo mỗi ngày về tình hình dịch bệnh, tổng thống nói chắc nịch: “Tôi sẽ uống thuốc đó!”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi nghe những câu chuyện rất lạc quan về thuốc này và vẫn đang thu thập thêm dữ liệu.”

Lập luận sử dụng thuốc của tổng thống không được hậu thuẫn rõ ràng và chắc chắn về mặt khoa học và y khoa.

Thậm chí là liều lĩnh, khi ông tuyên bố, không có thuốc gì để chữa căn bệnh COVID-19 trong lúc này, nằm đó cũng chết, cứ liều dùng thuốc sốt rét, vì không còn gì để mất.

Nhưng áp lực đè nặng trên các bác sĩ, những người kê toa. Họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp với tình trạng sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Hiệu ứng phụ của thuốc Ký Ninh là giảm thị lực và trụy tim. Nặng hay nhẹ cũng tùy theo thể trạng của bệnh nhân.


Nhân viên bệnh viện Wyckoff Hospital tại New York di chuyển thi thể một tử vong vì COVID-19. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, những bác sĩ cho Reuters biết rằng họ không cảm thấy quá lo lắng khi kê toa thuốc sốt rét này cho bệnh nhân trong thời hạn rất ngắn, nên rủi ro cũng không đến nỗi nào.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không biết liều lượng cần dùng là bao nhiêu cho riêng loại thuốc này trên bệnh nhân, chưa kể tới hoàn cảnh phức tạp hơn, khi phối hợp nhiều loại thuốc đi kèm.

Thêm vào đó, những thử nghiệm hạn hẹp đưa kết quả hứa hẹn, chỉ thực hiện trên những bệnh nhân mới bắt đầu có triệu chứng hay có những triệu chứng nhẹ.

Nhưng, đối với những người bệnh nhẹ, phần lớn là cơ thể họ tự chữa lành.

Nhưng tại Mỹ, đa số các bệnh nhân nhập viện đều trong bệnh trạng xấu hơn những đối tượng trong các nghiên cứu thử nghiệm.

Những yếu tố kể trên làm khó khăn hơn cho các bác sĩ, bởi vì, họ không thể nào xác quyết được sự công hiệu của thuốc.

Bác Sĩ Mangala Narasimhan, giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt hệ thống bệnh viện Northwell Health, qua email cho biết: Tôi chứng kiến hàng trăm bệnh nhân COVID-19 dùng Ký Ninh.

Theo ý kiến của tôi, có thể là còn sớm, tôi không thấy có sự tiến triển nào đáng thuyết phục đối với những bệnh nhân này.”

UserPostedImage

Nhân viên cấp cứu tại New York đưa bệnh nhân nhập viện. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Còn Bác Sĩ Daniel McQuillen, chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại Lahey Hospital và Medical Center, Burlington, Massachusetts, cho biết ông kê toa thuốc sốt rét cho khoảng 30 bệnh nhân COVID-19.

Ông McQuillen nhận xét, thuốc sốt rét có cho thấy một chút công hiệu diệt khuẩn, nhưng ông không thấy kết quả cụ thể.

Bác Sĩ McQuillen nói tiếp: “Những thử nghiệm nhỏ, hạn chế đối tượng nghiên cứu, có thể chỉ có hiệu quả giới hạn đối với một số bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, nhưng không có công hiệu gì cho thấy thuốc sốt rét làm giảm triệu chứng của các bệnh nhân phải đưa vào chăm sóc đặc biệt.”

Các bác sĩ đã mày mò kê toa và chưa thấy công hiệu rõ rệt.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tư, tổng thống tiết lộ rằng chính phủ Mỹ đặt mua 29 triệu liều thuốc sốt rét trên.

(MPL)

Edited by user Tuesday, April 7, 2020 3:56:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13687 Posted : Tuesday, April 7, 2020 4:08:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,247

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Tuesday, April 7, 2020

Gửi bạn bè và gia đình về sự nghiêm trọng
của Covid-19


UserPostedImage

Dưới đây là một thư điện tử từ Bác sĩ Dan Johnson, MD, bác sĩ gây mê, Phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm Y tế Nebraska viết gửi bạn bè và gia đình về sự nghiêm trọng của COVID-19. Thư được chia sẻ với sự cho phép của Tiến sĩ Johnson.

Tôi là bác sĩ tại Nebraska Medicine ( Hệ thống Y tế Nebraska ). Đây là những gì tôi muốn nói với gia đình về COVID-19.

Đại dịch COVID-19 sẽ là một thách thức đối với Hoa Kỳ không giống như bất kỳ điều gì chúng ta đã trải qua trong đời. Trong vài tuần qua, tôi đã tham gia vào nhiều cuộc họp mỗi ngày và tôi được nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đại dịch, đặc biệt là về đại dịch này và những gì chúng ta cần làm.

UserPostedImage

Nếu bất cứ người nào nghe từ gia đình hoặc bạn bè nghĩ rằng đây không phải là vấn đề lớn, hoặc rằng phản ứng của nước Mỹ là quá mức, xin biết rằng họ đã rất sai lầm. Tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đã đọc về nhiều lý do rằng bệnh này KHÔNG giống như bệnh cúm. Số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ đã bị ước lượng quá thấp (vì nhiều người nhiễm bệnh chưa được thử nghiệm). Nếu muốn biết số liệu chuẩn nhất hiện giờ, hãy nói chuyện với nhân viên bệnh viện ở trong tâm dịch và hỏi họ về tình hình.

Tôi đã liên lạc với một người bạn là một bác sĩ chăm sóc đặc biệt từ vùng Bologna của Ý. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở đó đang sống trong cơn ác mộng, phải quyết định ai sống và ai chết vì thiếu oxy do hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ bị quá tải.

Ở Hoa Kỳ, chúng ta có ba hướng cho COVID-19:

UserPostedImage

Đất nước xem thử thách này như Thế chiến I và Thế chiến II, hầu hết mọi người đều làm đúng, và chúng ta sẽ bị tổn hại nhưng không sao. Nhiều người làm những điều đúng đắn, nhiều người không và chúng ta sẽ có những cuộc đấu tranh tương tự như Ý đang chịu đựng. Mọi người xem bệnh dịch này không phải là vấn đề lớn, và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta (cả cuộc sống mà chúng ta biết) sẽ bị tê liệt. Có lẽ bạn đã từng nghe về khái niệm về làm thẳng đường cong. Nếu chúng ta không có biện pháp khẩn trương hạn chế tối đa sự lây lan của virus, và nếu chúng ta không loại bỏ được nguy cơ ở mức cảnh báo đó, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng.

UserPostedImage

1_ Nhiều người, bao gồm một số bạn bè và gia đình của chúng ta, sẽ chết.

2_ Nhân viên y tế như tôi, Rachel và khá nhiều người trong các bạn có nguy cơ tử vong cao hơn.

3_ Tất cả nhân viên y tế sẽ phải chứng kiến những cái chết không cần thiết của những bệnh nhân lẽ ra có thể sống sót.

UserPostedImage

Trong đợt bùng phát SARS-1, các bác sĩ và y tá chăm sóc bệnh nặng ở Châu Á và Canada đã mắc chứng Hậu sang chấn tâm lý suốt đời khi chứng kiến bệnh nhân thở hổn hển và chết vì họ không có đủ máy thở. SARS-1 không là gì so với COVID-19. Nếu chúng ta không có biện pháp khẩn trương chống dịch lây lan, Rachel, Bridget và tôi sẽ phải chứng kiến nhiều ca tử vong kiều này.

Nếu không có vắc-xin hoặc thuốc chống vi-rút trước mắt, cơ hội tốt nhất để tránh làm tê liệt các bệnh viện của chúng ta là các can thiệp phi dược phẩm. Hai cách tốt nhất để làm điều đó là (1) hạn chế giao tiếp xã hội và (2) vệ sinh thật tốt.

UserPostedImage

Xin kiểm tra các biện pháp đề xuất sau đây từ Washington Post và chia sẻ bài viết này.

Các cách tốt nhất mà khá đơn giản để bạn có thể hạn chế giao tiếp xã hội:

1_ Bạn và các con bạn nên ở nhà. Điều này bao gồm không đi nhà thờ, không đi tập thể dục, không đi đâu cả.

2_ Đừng đi du lịch vui chơi cho đến khi dịch qua đi. Đừng đi công tác trừ khi công việc của bạn thực sự bắt buộc.

3_ Tránh các nhóm người tụ tập. Không chỉ là đám đông, nhóm. Chỉ cần là ngay trong gia đình của bạn. Tôi nghĩ rằng trẻ con chỉ nên chơi với anh chị em vào thời điểm này, không có hẹn gặp mặt đi chơi, v.v.

4_ Khi bạn phải rời khỏi nhà (để mua tạp phẩm, đi làm), hãy duy trì khoảng cách sáu feet ( khoảng 1, 8 mét ) với mọi người. THỰC SỰ phải tránh xa những người bị ho hoặc người trông có vẻ bị bệnh.

UserPostedImage

Tôi không nói mọi người không nên đi làm. Chỉ cần đừng ra ngoài vì bất cứ điều gì không cần thiết, và nếu bạn có thể làm việc tại nhà, hãy làm điều đó.

Mọi người trong email này, ngoài Bố mẹ, đều ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu / khi họ bị nhiễm COVID-19. Dù điều này là tuyệt vời, đây không phải là điểm chính. Khi còn trẻ, những người khỏe mạnh không thực hiện được hạn chế giao tiếp xã hội và vệ sinh, họ nhiễm virus và lây nó cho những người già có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong cao hơn. Vì vậy, mọi người cần phải ở nhà. Ngay cả những người trẻ tuổi.

UserPostedImage

Xin nói với mọi người trên 60 tuổi và mọi người có tiền sử bệnh để tránh mọi người xung quanh. Xin đừng để con bạn đến thăm ông bà của chúng nếu bạn có thể tránh được điều này. Hãy gặp họ qua FaceTime, di động hay Internet.

Đất nước của chúng ta là mạnh nhất trên thế giới. Chúng ta đã trải qua những thử thách khắc nghiệt khác và đã thành công nhiều lần trước đó. Chúng ta SẼ trở lại cuộc sống bình thường.

Hãy thực hiện các biện pháp này ngay bây giờ để phòng chống dịch bệnh lây lan, để chúng ta có thể tránh được thảm họa.

Thân mến,

Dan _ Huỳnh Huệ dịch

Edited by user Tuesday, April 7, 2020 4:14:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13688 Posted : Tuesday, April 7, 2020 10:08:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,172

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5330 time(s) in 3578 post(s)

ĐTC Phanxicô: mỗi người đều có một định mệnh tự do


4/8/2020 11:11:43 AM

Sáng thứ Ba 07/4/2020 tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ nhắc các tín hữu nhớ đến việc Chúa Giêsu đã phải chịu sự bách hại, và mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người phải chịu đựng sự cố chấp với bản án bất công.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày Mùa Chay này chúng ta đã thấy những cuộc bách hại mà Chúa Giêsu phải chịu cũng như cách các luật sĩ nổi giận chống lại Chúa như thế nào: Chúa vô tội nhưng đã bị xét xử với sự cố chấp. Hôm nay tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những ai phải chịu đựng một bản án bất công do sự cố chấp”.

Đức Thánh Cha đã có những lời nhấn mạnh trong bài giảng như sau: “Không ai trong chúng ta đến thế giới này một cách tình cờ, mỗi người có một định mệnh, một định mệnh tự do, định mệnh được Thiên Chúa tuyển chọn. Tôi sinh ra với định mệnh trở thành con Chúa, trở thành tôi tớ của Thiên Chúa với nhiệm vụ phục vụ, xây dựng, và điều này đã được tiền định từ trong dạ mẹ. Chúa Giêsu đã phục vụ cho đến chết, với cách phục vụ này dường như là một sự thất bại nhưng đây là thái độ phục vụ mà chúng ta phải thực hiện trong cuộc sống chúng ta: phục vụ là trao ban chính mình cho người khác, phục vụ không mong được lợi lộc gì”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Khi dân Chúa tránh xa thái độ phục vụ này, họ trở thành một dân xa rời tôn giáo của chính mình, họ xa rời ơn gọi mà Thiên Chúa đã trao ban và khi mỗi chúng ta tránh xa ơn gọi phục vụ này chúng ta rời xa tình yêu Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Mỗi người chúng ta có thể vấp ngã, chỉ có Đức Mẹ và Chúa Giêsu là chưa bao giờ vấp ngã, tất cả chúng ta đều là tội nhân nhưng điều quan trọng là thái độ của chúng ta trước Chúa, Đấng đã tuyển chọn chúng ta, Đấng đã xức dầu trên chúng ta như một người phục vụ và thái độ của một tội nhân, đó là khả năng xin ơn tha thứ như Thánh Phêrô: đã khóc và hối hận khi nghe tiếng gà gáy. Đây là con đường của người phục vụ. Chúng ta hãy nghĩ chúng ta là những tôi tớ để phục vụ, không phải để lợi dụng cơ hội dành một chỗ trong Giáo hội. Một đôi khi chúng ta bị trượt chân vấp ngã, nhưng với ân sủng ít ra hãy khóc như Thánh Phêrô”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 07.04.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13689 Posted : Tuesday, April 7, 2020 10:16:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,172

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5330 time(s) in 3578 post(s)
Phản ứng của Đức Thánh Cha trước phán quyết của
Tối Cao Pháp Viện Úc


Đặng Tự Do

07/Apr/2020

UserPostedImage

Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô trước tin tức Tối Cao Pháp Viện Úc đồng thanh tuyên bố Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội

Lúc 7 sáng thứ Ba 7 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta trong khuôn khổ các thánh lễ ban sáng được trực tiếp truyền hình để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Tuy nhiên, như trong lời giới thiệu ở đầu thánh lễ, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong ngày đã được rẽ qua một hướng khác, ngài cầu nguyện cho “những người phải chịu một bản án bất công”.

Đó là phản ứng của Đức Thánh Cha 5 tiếng đồng hồ sau khi Tối Cao Pháp Viện Úc, trong một phán quyết tuyệt đối 7/7, đã đồng thanh bác bỏ bản án của các tòa dưới.

Nhà báo Andrew Bolt của Sky News cho biết trong ký ức của ông, một ký giả kỳ cựu, một phán quyết đồng thanh lật ngược lại bản án của các tòa dưới như thế chưa từng xảy ra. Nó là một cái tát rất nặng đối với các tòa dưới và chỉ ra rằng đó là một bản án bất công và vô lý đến mức hiển nhiên của tòa dưới.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Ngày hôm nay tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những người phải chịu một bản án bất công vì ai đó đã đổ vấy cho họ. Chúa Giêsu cũng đã bị các thầy thông luật săn lùng mặc dù họ biết rõ Ngài vô tội.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tập trung vào ơn gọi của người tôi tớ được trình bày trong Bài đọc thứ nhất trong ngày, thường được gọi là Bài Ca thứ hai của người Tôi tớ Chúa.

Bài Ðọc I: Is 49, 1-6

“Ta đã làm cho con nên sự sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cùng trái đất”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây; hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tên tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới bóng cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên. Và Người đã phán cùng tôi: “Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi”. Và tôi thưa: “Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa”. Và bây giờ Chúa phán: “Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: “Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất”.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Lời tiên tri Isaia liên quan đến Đấng Mêsia và Dân Chúa. Thiên Chúa đã chọn nhà tiên tri trước khi ông được sinh ra. Cũng thế, mỗi người trong chúng ta được chọn từ cung lòng mẹ với ơn gọi phục vụ. Không ai trong chúng ta đã rơi vào trong thế giới này bởi một sự tình cờ.

Mỗi người trong chúng ta đều có một vận mệnh, một vận mệnh tự do, là vận mệnh được Chúa chọn. Tôi được tiền định để sinh ra làm con cái Chúa, làm người tôi trung của Chúa với nhiệm vụ là phục vụ.

Phục vụ có nghĩa là không đòi hỏi những lợi ích nào cho chính bản thân khác hơn là được phục vụ. Chúa Giêsu, người Tôi trung của Chúa, cho chúng ta thấy một mẫu gương về sự phục vụ. Vinh quang của Chúa Giêsu là phục vụ cho đến khi chết. Có vẻ như đó là một thất bại nhưng đó là một cách để phục vụ.

Khi Dân Chúa xa lánh thái độ phục vụ, họ là “một dân tộc đã bội giáo”. Điều này dẫn họ đến việc xây dựng cuộc sống của mình trên những tình yêu khác, mà thường là các ngẫu tượng, và họ mất đi ơn gọi của mình.

Đức Thánh Cha giải thích rằng điều quan trọng là thái độ của chúng ta trước Thiên Chúa, là Đấng đã chọn chúng ta và xức dầu cho chúng ta làm tôi trung của Ngài. Ngoại trừ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều đã sa ngã. Trường hợp của Thánh Phêrô là một nguồn cảm hứng. Khi Phêrô chối không biết Chúa Giêsu, gà liền gáy, ông đã khóc và ăn năn (Mt 26:75). Đây là con đường của một tôi trung kêu cầu sự tha thứ khi người ấy trượt ngã.

Con đường khác là con đường của người tôi tớ không có khả năng hiểu rằng mình đã vấp ngã. Con đường này để cho trái tim mình mở ra với những đam mê dẫn đến việc tôn thờ ngẫu tượng. Giống như trường hợp của Giuđa, là người đã để trái tim mình rộng mở cho Satan.

Để kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy nghĩ về Chúa Giêsu. Ngài luôn “trung tín trong việc phục vụ”. Ơn gọi của chúng ta là để phục vụ và không tìm kiếm lợi nhuận từ vị trí của chúng ta trong Giáo hội. Đức Thánh Cha cũng cầu xin cho chúng ta có thể hành động giống như Phêrô, có thể khóc khi trượt ngã.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13690 Posted : Tuesday, April 7, 2020 10:24:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,172

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5330 time(s) in 3578 post(s)

Tại sao có Sự Dữ và Đau Khổ trong đời sống?


4/7/2020 6:25:07 PM

Nạn đại dịch covid-19, bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã lan tràn ra khắp thế giới, và đe dọa mạng sống con người khiến cuộc sống thường ngày của hầu hết mọi người bị đảo lộn. Riêng với người Công Giáo, Tuần Thánh năm nay có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử mà giáo dân phải tham dự thánh lễ “từ xa” qua hệ thống kỹ thuật truyền thông hiện đại.

UserPostedImage

I. Giới Thiệu

Nạn đại dịch covid-19, bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã lan tràn ra khắp thế giới, và đe dọa mạng sống con người khiến cuộc sống thường ngày của hầu hết mọi người bị đảo lộn. Riêng với người Công Giáo, Tuần Thánh năm nay có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử mà giáo dân phải tham dự thánh lễ “từ xa” qua hệ thống kỹ thuật truyền thông hiện đại. Trong bối cảnh đối diện với đai dịch, và người Kitô hữu đồng hành với Đức Giêsu Kitô trong tuần thánh để cảm nghiệm Cuộc Thương Khó, Sự Chết và Sự Sống Lại của Ngài, tôi muốn dùng cơ hội này để ôn lại giáo lý Công Giáo dạy gì về những sự dữ và đau khổ xảy ra trong đời sống con người, và làm thế nào để qua những hiểu biết này, chúng ta tăng thêm đức tin vào Thiên Chúa toàn năng và nhân từ.

Câu hỏi: Tại sao Thiên Chúa để có đại dịch covid-19 khiến hơn 1.2 triệu người nhiễm, và hơn 67 ngàn người tử vong? [1] Tại sao ông A bị ung thư? Tại sao bà B bị chết khi đang đi hành hương hay đang cầu nguyện? Tại sao anh C đang làm việc cho cộng đoàn lại bị xe tông và thành bất toại? Hay trên bình diện lớn hơn: Tại sao có chiến tranh gây thiệt mạng hàng triệu người? Khi Hitler giết sáu triệu người Do thái trong các lò hơi ngạt, Thiên Chúa ở đâu? Và hằng ngày, những người bị tù tội oan ức, Thiên Chúa ở đâu? Công bằng ở đâu?

Giáo Lý Công Giáo số 309 dạy “Nếu Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, Ðấng Sáng Tạo nên thế giới có trật tự và tốt lành, chăm sóc hết mọi thụ tạo, tại sao có sự dữ?… Không thể có một câu trả lời ngắn gọn mà đầy đủ được.”

Sự hiện diện của sự dữ trong cuộc sống đã quá rõ ràng. Vì thế, đối diện với đau khổ là vấn nạn căn bản và cũng là mầu nhiệm phức tạp đầu tiên con người tiếp cận khi tìm hiểu đức tin họ đặt vào Thiên Chúa.

Những bất công, bệnh tật, chết chóc, đau khổ v.v… là một phần hiện thực của sự dữ (sự ác) được triết học và thần học quan tâm và tìm cách giải thích cho hợp lý. Câu hỏi ‘tại sao và làm cách nào sự dữ xâm nhập vào thế giới được Thiên Chúa tạo dựng’ vẫn chứa đựng bí ẩn thắc mắc nhiều hơn là câu trả lời.

Với đức tin Công Giáo, chúng ta hiểu gì mầu nhiệm này? Trước khi tìm hiểu thêm sâu rộng thêm về đề tài này, chúng ta cần phân biệt hai hình thức sự dữ được nói đến: một là sự dữ luân lý, hai là sự dữ tự nhiên. Sự dữ luân lý thường là hệ quả của việc con người sử dụng tự do (ví dụ như trộm cắp, giết người, cướp của, hãm hại nhau…). Sự dữ tự nhiên (như động đất, lụt lội, núi lửa, bệnh tật…) không là lựa chọn của con người nhưng họ lãnh hậu quả.

Dĩ nhiên không phải mọi kết quả sự dữ đều dễ nhận dạng theo hai hình thức trên, vì tính phức tạp của thực tế. Ví dụ như sập chiếc cầu Cần Thơ năm 2007 làm chết hơn 50 người, liệu đây là do sự dữ tự nhiên (cầu sập đè chết người) hay sự dữ luân lý khi con người làm lỗi (vì thiết kế cẩu thả, ăn cắp vật liệu, gian dối trong thi công…) gây sập cầu. Dịch Covid-19 là do sự dữ tự nhiên (con người vô tình lây lan từ một virus đang có trong động vật???...) hay sự dữ luân lý (vì con người muốn chế tạo để hại nhau, nhưng sai lầm trong kiềm chế kiểm soát khiến virus bị lọt ra ngoài??). Ngay cả với yếu tố sự dữ tự nhiên, việc lây lan nhanh chóng và quá rộng rãi trên thế giới có thể một phần do sự dữ luân lý khi con người che giấu sự thật về tình trạng nguy hiểm của virus này không?

Điều quan trọng là cho dù sự dữ luân lý hay tự nhiên, chúng ta cũng không dễ dàng tìm ra câu trả lời tại sao lại xảy ra như vậy.

Và tất cả những gì tôi chia sẻ dưới đây là tập hợp của những lý thuyết trong lịch sử tìm cách giải đáp thắc mắc này, nhưng không một giải đáp nào thỏa mãn được mọi thắc mắc của chúng ta. Dù sao, những tổng hợp vắn tắt này cho chúng ta một cái nhìn khái quát phức tạp về vấn nạn sự dữ và đau khổ trong cuộc sống, và giúp chúng ta cẩn thận hơn khi giảng dạy, thay vì cung cấp những câu trả lời đơn giản nhưng chứa đựng nhiều sai lầm.

II. Lịch sử tranh luận về sự dữ

Triết lý và thần học có cùng một câu hỏi, nhưng cách giải thích có nhiều khác nhau. Với triết lý, lý luận logic là nguyên tắc chính. Với thần học Kitô giáo, làm sao để bảo vệ được Một Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Toàn Thiện mà không thể bỏ qua sự hiện diện của sự dữ trong đời.

Thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, triết gia Epicurus (341-270 BC) đã đặt câu hỏi tương quan giữa Triết học và Thần học khi ông hỏi về nguyên nhân của sự dữ, và được David Hume (1711-1776) lặp lại trong một lý luận ngắn gọn: “Có phải Thiên Chúa muốn ngăn ngừa sự dữ nhưng Ngài không có thể? Vậy, Ngài không Toàn Năng. Nếu Ngài có thể, nhưng Ngài không ước muốn ngăn ngừa? Vậy Ngài không Toàn Thiện. Nếu Ngài vừa có khả năng và vừa ước muốn làm việc đó, vậy tại sao sự dữ lại có mặt trong đời sống?”

1. Triết lý và các thuyết giải thích

Triết lý tìm cách giải thích sự hiện diện của sự dữ mà không nhất thiết phải tin là có Một Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng vũ trụ. Vì thế, một vài lý luận được ghi lại như sau:

Thứ nhất, chủ nghĩa Nhị Nguyên Thuyết (dualism) cắt nghĩa đơn giản rằng trong vũ trụ tồn tại hai thần lực, Tốt và Xấu. Sự đấu tranh này có thể là tạm thời (nghĩa là đến một lúc nào đó, một trong hai Thần sẽ thắng đối tượng kia), hay có tính cách vĩnh viễn (nghĩa là hai thế lực Tốt-Xấu này tồn tại muôn đời). Như thế, sự dữ trong thế gian là điều tất yếu, vì đó là một phần của thụ tạo trong vũ trụ. [2]

Thứ hai, không hề có hiện thực Tốt hay Xấu mà chỉ là những danh từ con người đặt tên cho những sự kiện xảy ra trong đời. Nói cách khác, “hên” hay “xui” không tùy thuộc vào sự kiện cho bằng tùy thuộc vào người đón nhận. Vì thế, không thể coi sự dữ như là một thực thể, mà tốt hơn là coi nó như một tình trạng tâm lý, hay một tình huống được con người diễn dịch theo ý mình. [3]

Thứ ba, thuyết Bất Khả Tri Luận (agnosticism) cho rằng khả năng con người không thể biết được. Thuyết Bất Khả Tri Luận được nhiều người chấp nhận vì mọi lý lẽ giải thích bí nhiệm sự dữ không thoả mãn được óc tò mò của con người, ngay cả vô thần như Voltaire, trong tác phẩm Candide,Ou L’Optimisme, cũng ủng hộ thuyết này. [4]

Thứ tư, thuyết Nhân Quả cho rằng “gieo gió thì gặp bão.” [5] Xuất phát từ tính dễ hiểu, triết thuyết này rất phổ biến trong đời sống con người, và là nền tảng niềm tin Ấn Độ giáo, Phật giáo, Khổng giáo, Nho giáo…. Điều khó cắt nghĩa được kể lại trong Tin Mừng Gioan 9:1-12 là tại sao người mù từ khi mới sinh? Tội của anh ta hay của cha mẹ anh ta? Vì mù từ khi mới sinh nên chắc chắn anh ta chưa làm gì nên tội; còn nếu là tội cha mẹ anh thì câu hỏi: tại sao một người làm mà người khác phải chịu? Bên cạnh đó, ta lại còn chứng kiến nhiều người ác sống thảnh thơi trong khi người lành thánh gặp nhiều hoạn nạn. Thuyết Nhân Quả bị sách ông Gióp loại bỏ và cũng bị Chúa Giêsu lên án (John 9:2-3)

2. Triết lý và lý luận logic

Giáo lý Kitô giáo dạy chỉ có Một Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Toàn Thiện. Vậy sự có mặt của sự dữ không thể dung hoà với những yếu tố trên của đức tin. Lý luận này được tóm gọn như sau:

a. Nếu Thiên Chúa là Đấng Toàn Thiện, Ngài phải tiêu diệt hết mọi sự dữ.
b. Nếu Thiên Chúa Toàn Năng, Ngài có thể tiêu diệt hết mọi sự dữ.
c. Vì thế, sự dữ trên thế gian chứng tỏ không có một Thiên Chúa vừa Toàn Năng - Toàn Thiện như Kitô giáo dạy.

Trước khi đi sâu vào tư tưởng thần học của lý luận này, chúng ta cùng nhau nhìn lại lý luận này theo phương thức logic của triết lý. Khi thách đố trên dựa vào lý luận để kết luận là không có Một Thiên Chúa như đức tin Kitô giáo dạy, thì chìa khóa giải đáp cũng dựa vào lý luận mà thôi.

Khi ta nói: “Thiên Chúa là Đấng toàn năng, làm được mọi sự” , câu này có nghĩa là gì? Có phải Ngài làm gì cũng được hay sao? Thưa không, vì có nhiều điều Thiên Chúa không làm được. Kinh thánh nói “với Thiên Chúa mọi sự đều có thể” (Mt. 19:26), nhưng Kinh thánh cũng dạy là có nhiều điều Thiên Chúa không làm được, như Ngài không thể lừa dối (Titus. 1:2), không thể phạm tội, hay cám dỗ người khác phạm tội (James 1:13). Nghĩa là Thiên Chúa không thể làm điều nghịch lại bản tính Ngài. Và cũng không thể làm điều gì ngoài định luật Ngài đã đặt ra, như không thể tạo ra một hình tam giác có bốn góc, hay làm sai thành đúng, hay người cao lại “ngắn” hơn người lùn…[6] Với con người, Thiên Chúa không thể cho họ vừa tự do, vừa mất tự do.

Vì thế, lý luận logic trên không thật sự cho chúng ta một thực thể nhưng cho ta một logic lập luận về từ ngữ mà thôi.

Nên trong thần học, chúng ta vẫn tuyên xưng Thiên Chúa Toàn Năng và Toàn Thiện, và dĩ nhiên Ngài có khả năng loại bỏ sự dữ, nhưng Ngài không thể làm mà không huỷ hoại tự do con người.

Còn với sự dữ tự nhiên (như động đất, lụt, bệnh tật…) thì sao? Lý luận trên cũng giúp ta hiểu rằng chúng ta không thể sống theo ý định Thiên Chúa muốn ta sống, nếu ta không có môi trường như ta đang có hiện tại. Nói cách khác, điều kiện sống hiện tại, dù có nhiều sự dữ, nhưng bảo đảm cho ta được tự do, và là điều kiện tốt nhất Thiên Chúa dành cho con người.

3. Sự dữ trong thần học truyền thống

Trong truyền thống thần học Kitô giáo, có vài hình thức giải thích được xem là phổ biến.

Trước hết là không thể hiểu được. Chúng ta không hiểu tại sao có sự dữ trên thế gian, nhưng chúng ta vẫn tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng đời mình, và con người cần kiên nhẫn trong đời sống đức tin. Cách hiểu này được kể lại trong sách ông Gióp khi cắt nghĩa rằng con người không thể hiếu được chương trình bí nhiệm của Thiên Chúa Toàn Năng (xem Job 38-41). Nên nhớ rằng chỉ vì ta không hiểu được lý do nào Thiên Chúa để cho sự dữ xảy ra, không có nghĩa là Thiên Chúa không có lý do để làm chuyện đó. Một em bé không luôn luôn hiểu hết những lý do đằng sau những việc bố mẹ làm cho mình, nhưng không phải vì thế mà bố mẹ không có lý do để cấm đoán hay khuyến khích em làm những gì bố mẹ muốn cho em. Vì thế, là con người mà đòi hỏi hiểu hết mọi mầu nhiệm của Thiên Chúa là điều không thể được, vì ngay cả biết bao điều chung quanh chúng ta mà ta còn chưa hiểu như sức ly tâm, sức hút trái đất, nguyên tử v.v…

Thứ hai là thanh luyện. Cách giải thích này là Thiên Chúa dùng đau khổ, sự dữ để thanh luyện con người ngày càng lớn mạnh hơn.[7] Tư tưởng này khá phổ biến trong thần học các giáo phụ, và ta có thể tìm thấy trong thần học thánh Phaolô, như trong thư gửi tín hữu Roma: “Thật vậy, tôi nghĩ rằng: những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta.” (Rom 8:18). Dĩ nhiên tư tưởng thánh Phaolô nhắc ở đây là những đau khổ con người chịu vì danh Đức Giêsu Kitô, chứ không là những đau khổ đến từ những điều kiện mà con người có thể loại bỏ hay thay đổi. Nghĩa là, đừng hiểu lầm rằng thánh Phaolô muốn con người sống thụ động trước đau khổ, nhưng Ngài muốn dạy rằng Thiên Chúa sẽ không để những đau khổ con người chịu đựng vì danh Ngài trở nên vô ích. Với những người chống lại lối giải thích này, họ hỏi rằng: liệu Thiên Chúa còn phải tôi luyện con người đến mức nào? Bao nhiêu thử thách đau khổ xảy ra mới đủ?

Thánh Irenaeus (thế kỷ 2) cho rằng sự dữ đơn giản là một phần của thụ tạo được dựng nên, và là điều kiện cần thiết để con người có thể sử dụng tự do chọn điều Tốt. Chỉ khi có sự dữ như một lựa chọn, con người mới thật sự hiểu tự do là gì khi chọn điều tốt – xấu cho mình. Và khi chọn điều tốt để làm và loại bỏ điều xấu, con người trưởng thành. Như vậy, sự dữ là điều kiện cần thiết để con người được tôi luyện và trưởng thành.Eight Ball

Thứ ba là phó thác theo ý Chúa. Lối giải thích này cho rằng không việc gì xảy ra mà không theo ý Thiên Chúa, nghĩa là, mọi việc xảy ra dù Thiên Chúa cho phép xảy ra hay Thiên Chúa muốn nó xảy ra đều do Thiên Chúa định đoạt. Lối giải thích này cũng không quên nhấn mạnh rằng ý định cuối cùng của Thiên Chúa luôn luôn muốn sự tốt đẹp cho con người, vì những gì không tốt đẹp đều không hợp với bản tính tốt lành, yêu thương và khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì thế, Thiên Chúa chắc chắn phải có lý do chính đáng khi để những sự dữ xảy ra. Nói cách khác, Thiên Chúa sẽ đem về những kết quả tốt đẹp đến từ đau khổ, và dùng sự dữ như phương tiện để thực hiện mục đích Ngài. Vậy, Thiên Chúa muốn có sự dữ, vì nếu Ngài không muốn thì nó không thể hiện hữu được. Điều đáng chú ý (về thần học) là liệu ước muốn có sự dữ trên thế gian có thuộc về bản tính Thiên Chúa không? Vì theo giáo lý Công Giáo, Thiên Chúa luôn luôn ước muốn điều thiện hảo? Tóm lại, lối giải thích này từ chối công nhận rằng sự dữ là một vấn nạn, và khuyên Kitô hữu chỉ cần phó thác theo ý Thiên Chúa là đủ.

Thứ tư là vũ trụ đang tiến hóa. Một quan điểm khác cho là những sự dữ trong đời như bệnh tật, già nua, thất bại… là một phần của tiến trình tiến hoá trong vũ trụ (như đau khi mọc răng là một phần của sự lớn mạnh của con người). Tựu trung, vũ trụ đang tiến hoá. Và bão tố, động đất… là một phần của tiến trình này. Cha Pierre Teilhard de Chardin, thần học gia người Pháp, là người cổ võ cho tư tưởng này. Hiểu cách này, tất cả những gì xảy ra trên thế giới được coi là chức năng của đời sống vũ trụ. Đây là nghĩa sâu nhất của danh từ “tiến hoá”. Thuyết này có ưu điểm là giải thích những sự dữ tự nhiên (động đất, lụt lội, núi lửa…) là bản năng tiến hoá. Vì thế, sự dữ không là một sản phẩm có mặt ngay từ khi tạo dựng vũ trụ, và vì thế, không là một sản phẩm Thiên Chúa dựng nên. Do dó, sự dữ trong thuyết này không có từ đầu, và sau này cũng biến mất khi vũ trụ hoàn hảo, hết tiến hoá.[9]

4. Thánh Augustine và sự dữ

Thánh Augustine (354-430) được coi là thần học gia tiên phong có những giải đáp khá thỏa đáng liên quan đến câu hỏi này.[10] Lời giải thích của thánh nhân dựa trên đức tin căn bản: Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng (Ngài làm được mọi sự) và Toàn Thiện (Ngài luôn yêu điều thiện, không làm điều ác).[11] Lối giải thích của Ngài thực tế, đáng tin, giải đáp được những hi vọng của Kitô hữu, và giúp những gì ta đang làm có ý nghĩa.

Trước hết, Thiên Chúa tạo dựng nên mọi sự từ hư không, và mọi sự đều tốt đẹp. Vì thế, sự dữ không thể là một sản phẩm (thụ tạo) của Thiên Chúa toàn thiện được, vì Ngài không dựng nên sự dữ.[12] Vậy nếu không là một thụ tạo, sự dữ từ đâu đến? Thánh Augustine giải thích rằng sự dữ tự nó không hiện hữu được, vì Thiên Chúa không dựng nên nó, nhưng sự dữ là do vắng bóng sự thiện mà thôi.[13] Thánh Augustine cũng giải thích thêm rằng vì sự dữ tự nó không tồn tại như một thụ tạo, vì thế con người không chọn sự dữ như một đối tượng (vì không có thực để con người chọn). Nhưng khi con người từ chối và quay mặt lại với sự thiện, hay khi chọn lựa cái kém hơn sự thiện, con người đến với sự dữ. Và thánh Augustine kết luận rằng nguồn gốc của sự dữ nằm ở tự do của con người khi họ lựa chọn điều kém hơn sự thiện.[14]

5. Thần học hiện đại và cái nhìn mới về sự dữ

Từ sau Thế Chiến Thứ Hai, với hơn sáu triệu người Do Thái bị Đức Quốc Xã giết chỉ vì họ là người Do Thái, thần học nhìn về sự dữ thay đổi rất nhiều. Nhiều thần học gia phê bình lối giải thích của thánh Augustine hay lối hiểu trong thần học cũ vì tính không thực tế, xa vời, và không giải thích được vai trò Thiên Chúa trong đời sống con người. Họ đề nghị cần phải có một cái nhìn mới trong vấn đề này. Lối giải thích của những thần học mới này cũng mang theo những yếu tố sau:

Thứ nhất là chất vấn tính toàn thiện của Thiên Chúa. Sự dữ ngày càng nhiều trên thế gian khiến con người mất tin tưởng vào Một Thiên Chúa Là Tình Yêu, như Thánh Kinh dạy. Như vậy không có nghĩa là họ từ chối Thiên Chúa toàn thiện, nhưng họ đặt câu hỏi để “xét xử” Thiên Chúa hơn là luôn bênh vực Thiên Chúa như trong thần học truyền thống.

Thứ hai là quy trách nhiệm gián tiếp cho Thiên Chúa khi để sự dữ hiện diện trong thế gian. Vì Thiên Chúa cho con người tự do, và họ đã làm điều xấu (cướp của, giết người…) mà Thiên Chúa không ngăn cản được, nên Thiên Chúa chịu trách nhiệm gián tiếp cho hành động con người gây ra sự dữ. Dù Thiên Chúa luôn ước mong những gì tốt đẹp nhất cho con người, và không muốn họ đau khổ, nhưng Ngài phải chịu một phần trách nhiệm trong thế giới Tốt-Xấu lẫn lộn này.

Thứ ba là con người trưởng thành và hoàn hảo qua chính những lựa chọn của mình. Lối giải thích này cho rằng mỗi con người sinh ra đều có một mục đích mong đạt được. Không như Augustine cho rằng sự dữ là kết quả của tội lỗi, hay như thánh Irenaeus cho rằng sự dữ tôi luyện đời sống đức tin, John Hick (người đại diện cho lối hiểu này) cho rằng chính sự dữ giúp con người có kinh nghiệm khi có những quyết định đúng đắn để xây dựng tư cách của mình. Chính những quyết định đúng đắn hằng ngày giúp ta sống trọn vẹn, đúng nghĩa Thiên Chúa đã ước định cho ta.

Cuối cùng là thần học giải phóng nhắm đến giải thoát con người khỏi những bất công hiện tại. Chính bất công gây ra nghèo đói, tội ác… và những đàn áp, bóc lột là hiện thân của sự dữ. Lối giải thích này không cắt nghĩa nguyên nhân sự dữ, nhưng mời gọi con người thông phần với Đức Kitô là nạn nhân của xã hội bất công, và luôn nhớ rằng Sự Sống Lại là chiến thắng của Thiên Chúa trên sự dữ.

III. Giáo lý Công Giáo và thần học về sự dữ

Trong sách giáo lý Công Giáo, Giáo Hội luôn khẳng định rằng sự dữ (kết quả dẫn đến đau khổ) trong đời sống con người luôn luôn là một mầu nhiệm. Vì thế, Giáo Hội không cho ta một câu trả lời rõ ràng, rành mạch theo lý luận bình thường cho câu hỏi “Tại sao Một Thiên Chúa toàn năng, toàn thiện lại để cho sự dữ hoành hành trong đời sống con người” . Dù công nhận là một mầu nhiệm, Giáo Hội cũng đưa ra nhiều giải thích để chúng ta có thể hiểu và sống có ý nghĩa khi đương đầu với sự dữ. Một vài tư tưởng hiện tại:

Trước hết, vũ trụ và con người đang trong qúa trình tiến hoá. Giáo lý số 310 dạy: “Tại sao Thiên Chúa không tạo dựng một thế giới thật hoàn hảo để không có một sự dữ nào xuất hiện?” Giáo hội trả lời là cho dù Thiên Chúa quyền năng vô biên có thể làm được việc này, nhưng Ngài đã không làm, mà tạo dựng một thế giới “trong tình trạng lên đường” hướng về sự hoàn hảo sau cùng. Nghĩa là cả vũ trụ đang tiến triển, lớn mạnh để đi đến hoàn hảo. Vì thế, sự lớn mạnh khi “cái này xuất hiện, cái kia biến đi” (như núi lửa xuất hiện tạo nên núi mới trong khi núi già biến đi) là quá trình tiến hoá của mọi loài. Giáo hội kết luận: “Vì vậy bao lâu mà công trình tạo dựng chưa đạt được mức trọn hảo của nó, thì cùng với điều tốt thể lý, cũng có sự dữ thể lý.” Nói cách khác, lớn mạnh để đi đến hoàn hảo đòi hỏi thay đổi, thay đổi đòi hỏi nhiều đau khổ mà ta gọi là sự dữ[15].

Thứ hai, tự do là nguyên nhân gây sự dữ. Và dù Thiên Chúa không tạo dựng sự dữ, Ngài cho phép sự dữ xâm nhập thế gian. Giáo lý số 311: “Thiên thần và con người có tự do…trong thực tế, họ đã phạm tội… Tuy nhiên, vì tôn trọng tự do của thụ tạo, Người để nó xảy ra, và một cách mầu nhiệm, Người biết cách rút lấy điều lành từ sự dữ.” [16] Giáo hội khẳng định “Thiên Chúa không bao giờ, bằng bất cứ cách nào, trực tiếp hay gián tiếp, là nguyên nhân của sự dữ luân lý.” Nhưng trong và qua sự dữ, Thiên Chúa biến nó thành những gì lợi ích cho con người. Giáo lý 313 dạy: “Mọi sự đều sinh lợi ích cho ai yêu mến Thiên Chúa” (Rm 8, 28). Và giáo lý 312 khẳng định: “Thiên Chúa dẫn đưa ta tới điều thiện hảo từ những hậu quả của sự dữ.”

Thứ ba, Thiên Chúa sẽ toàn thắng. Sách giáo lý số 314 dạy rằng hiện tại chúng ta không hiểu được mầu nhiệm đau khổ, nhưng ta tin rằng Thiên Chúa sẽ toàn thắng mọi sự trong ngày sau hết. Trong ngày “mặt đối mặt” đó (1 Cor 13:12), chúng ta hiểu trọn vẹn đường lối Thiên Chúa dẫn con người qua những thảm kịch của sự dữ và tội lỗi. Nói cách khác, cuối cùng ta sẽ hiểu trọn vẹn. Vì thế hãy cứ vững lòng tin.

IV. Kết Luận

Đau khổ mà thế giới đang gánh chịu vì nạn đại dịch Covid-19 khiến mọi người đặt câu hỏi về sự hiện diện của sự dữ, và câu hỏi này chắc chắn vẫn còn là vấn nạn ngàn đời cho mọi người. Là những Kitô hữu, dù chúng ta không biết tại sao mình bị đau khổ hay tại sao sự dữ khống chế cuộc sống, nhưng chúng ta tin những đau khổ mình chịu không vô nghĩa, vì chính Đức Giêsu Kitô đã chịu đau khổ cách bất công. Điều chúng ta TIN chắc chắn là Thiên Chúa luôn yêu thương con người, và Ngài đã tạo dựng một thế giới tốt nhất có thể được, để con người sinh hoạt.

Tôi mượn lời dạy của giáo lý Công Giáo số 324 để tóm kết: “Việc Thiên Chúa cho phép có sự dữ thể lý và sự dữ luân lý là một huyền nhiệm mà Thiên Chúa làm sáng tỏ nhờ Con của Ngài là Ðức Giêsu Kitô, Ðấng đã chết và sống lại để chiến thắng sự dữ. Ðức tin giúp chúng ta xác tín rằng, Thiên Chúa đã không cho phép sự dữ xuất hiện, nếu Ngài không làm phát sinh điều thiện hảo từ chính sự dữ đó, bằng những đường lối mà chúng ta chỉ biết được trọn vẹn trong đời sống vĩnh cửu.”

LM Mathêu Nguyễn Khắc Hy PSS

Chú thích:


[1] Con số tính đến ngày 5-4-2020.

[2] Nhiều Kitô hữu nhầm lẫn cho rằng Nhị Nguyên Thuyết đến từ Kinh thánh, nhưng thực ra thuyết này đến từ Gnosticism (Vô Ngộ Thuyết) và Manichaeism (Thuyết Mani). Thuyết Nhị Nguyên được tìm thấy sớm nhất được tìm thấy trong lời dạy của Zarathustra (thể kỷ 6 trước công nguyên) và được Mani (chết 276) khai thác thêm. Thuyết này chủ trương vũ trụ tồn tại có Bóng Tối – Ánh Sáng, Trắng-Đen, Nóng-Lạnh...

[3] Lý luận này được triết gia Baruch Spinoza (1632-1677) cổ động và được gọi là Duy Danh Luận Chủ Nghĩa (nominalisticism).

[4] Triết gia Gottfried W. Leibnitz lý luận rằng thế giới hiện tại là chọn lựa tốt nhất mà Thiên Chúa đã dựng nên cho dù có sự hiện diện của Sự Dữ. Lý luận này nhằm đáp lại logic của triết lý mà nhiều người nói là câu trả lời của Leibnitz cho Descartes. Nhưng Voltaire, trong tác phẩm Candide,Ou L’Optimisme, đã bắt đầu với lời lẽ ủng hộ quan niệm của Leibniz về cách giải thích hiện hữu của sự dữ cho rằng vũ trụ này là chọn lựa tốt nhất mà Thiên Chúa có thể làm ra. Nhưng cuối tác phẩm, ông kết thúc bằng lời lẽ cổ võ cho thuyết Bất Khả Tri Luận, cho rằng bí nhiệm này vượt trên khả năng con người.

[5] Thuyết Nhân Qủa được người Do Thái chấp nhận vì tính dễ hiểu của nó. Gioan 9:1-2 kể chuyện khi gặp người mù từ khi mới sinh, một số môn đệ Chúa Giêsu cho là do tội của anh ta hay của cha mẹ anh ta. Chúa Giêsu dùng cơ hội này để sửa sai niềm tin của họ. Kitô giáo chưa bao giờ chính thức dùng thuyết Nhân Qủa để cắt nghĩa nguồn gốc sự dữ, nhưng nhiều người hiểu lầm lời dạy cho rằng sự trừng phạt Thiên Chúa áp đặt trên Adam và Eva vì bất tuân là hình thức Nhân Quả (xem Gen 3:16-18). Dù giáo lý Giáo Hội dạy rằng đau khổ là kết quả của tội lỗi, nhưng luôn nhắc nhở đây là một mầu nhiệm hơn là một sự kiện được cắt nghĩa cách đơn giản theo thuyết Nhân Quả.

[6] Đừng lầm tưởng lý luận “toàn năng” này với phép lạ. Dĩ nhiên Thiên Chúa có thể làm cho đá nổi trên mặt nước, hay cho trâu bò bay nhanh hơn chim, nhưng khi đã là phép lạ, thì thực chất của hiện vật thay đổi, nghĩa là, đá được phép “nhẹ” hơn nước, hay trâu bò được phép “bay” nhanh hơn chim. Điều Thiên Chúa không thể làm được là khi tốc độ bay 50 km/giờ lại nhanh hơn 100 km/giờ, hay 10 kg lại nhẹ hơn 5 kg. Tất cả những định luật tự nhiên này được chính Thiên Chúa định đoạt.

[7] Giáo phụ Origen, thế kỷ 3, giải thích rằng những thử thách là để ta được tôi luyện và lớn lên (xem De principiis, sách I, V,1). Thể xác con người như phương tiện qua đó ta được “huấn luyện và hướng dẫn” để được ơn cứu chuộc (xem De principiis, sách I, V,3). Sự Dữ bài học Thiên Chúa dạy con người.

Eight Ball John Hick, một học giả nổi tiếng hiện đại của thế kỷ 20, khai thác tư tưởng này của thánh Ireneaus trong cuốn Evil and the God of Love (San Francisco: Harper San Francisco, 1978).

[9] Xem Pierre Teilhard de Chardin, The Future of Man, New York: Harper & Row Publisher, 1964, p. 261.

[10] Cho đến cuối đời thánh Augustine vẫn còn tranh luận vấn đề này với Julian. Xem John M. Rist, Augustine (New York: Cambridge University press, 1994) p. 261.

[11] Khi còn trẻ, Augustine theo nhóm Manichean chủ trương Nhị Nguyên Thuyết, cho là vũ trụ có Tốt-Xấu cùng tồn tại. Sau khi đã trở nên Kitô hữu, Augustine chống lại lạc thuyết này trong những bài viết của Ngài.
[12] Xem De Civitate Dei, ch. xII.

[13] Xem Augustine, De Civitate Dei, XI, CHAP. 9, và Confessiones, VII: [XII] 18. Thánh Augustine sửa đổi một phần tư tưởng của Hậu Plato (Neo-Platonism) khi trường phái này nhấn mạnh rằng sự dữ không là hữu thể tự hữu nhưng là vắng bóng của Sự Thiện.

[14] Xem Augustine, De Civitate Dei, XII, CHAP. 6, và Confessiones, VII: [III] 5.

[15] Giáo lý Công Giáo 310 - Tại sao Thiên Chúa không tạo dựng một thế giới thật hoàn hảo để không có một sự dữ nào xuất hiện? Xét theo quyền năng vô biên Thiên Chúa vẫn có thể tạo dựng được điều tốt hơn (x. T. Tôma Aquinô tổng luận 1, 25, 6). Nhưng trong sự khôn ngoan và nhân hậu vô biên của Ngừơi, Thiên Chúa đã tự ý sáng tạo một thế giới trong “tiến trình” hướng về sự trọn hảo tối hậu. Theo ý định của Thiên Chúa, sự tiến hóa này gồm có việc vật này xuất hiện và vật khác biến đi, có cái hoàn hảo hơn và có cái kém hơn, có xây đắp và cũng có tàn phá trong thiên nhiên. Vì vậy bao lâu mà cuộc sáng tạo chưa đạt được sự trọn hảo của nó, thì cùng với điều tốt thể lý, cũng có sự dữ thể lý (x. T. Tôma Aquinô, s. gent 3. 71).

[16] Giáo lý Công Giáo 311 - Thiên thần và con người là những thụ tạo thông minh và tự do, nên phải tiến về cùng đích bằng một sự lựa chọn tự do và yêu chọn cái tốt hơn. Do đó họ có thể lầm lạc. Trong thực tế, họ đã phạm tội. Như vậy, sự dữ luân lý, vô cùng nghiêm trọng hơn so với sự dữ thể lý, đã xâm nhập vào thế giới. Thiên Chúa không bao giờ là nguyên nhân của sự dữ luân lý, cho dù trực tiếp hay gián tiếp (x. T. Âu-tinh, lib 1, 1, 1; Th. Tôma Aqu, s. th, 1-2, 79, 1). Tuy nhiên, vì tôn trọng tự do của thụ tạo, Người để nó xảy ra, và một cách mầu nhiệm, Người biết cách rút lấy điều lành từ sự dữ.

(VietCatholic 06.04.2020)

Edited by user Tuesday, April 7, 2020 10:45:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13691 Posted : Wednesday, April 8, 2020 9:15:33 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,161
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Covid-19: Thêm gần 2.000 người chết ở Mỹ,
TT Trump chỉ trích WHO


Đăng ngày: 08/04/2020 - 11:57
Sửa đổi ngày: 08/04/2020 - 11:57

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi làm việc về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/04/2020. REUTERS - Joshua Roberts

Thu Hằng

Tính đến sáng 08/04/2020, thế giới có 1.430.453 người bị nhiễm virus corona và 82.133 người chết. Mỹ chiếm đến gần một phần tư số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, với 401.608 người, và 12.902 ca tử vong. Chỉ riêng trong vòng 24 giờ qua, Mỹ có thêm 1.939 người thiệt mạng, hiện là con số người chết cao nhất trong một ngày tính đến nay.

Về số ca nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều, trong buổi họp báo tối 07/04, tổng thống Donald Trump giải thích là nhờ vào việc « Mỹ tiếp tục xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới », cụ thể là 1,8 triệu xét nghiệm.

Cũng trong buổi họp báo, tổng thống Mỹ dọa sẽ ngừng đóng góp cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WH0), vì theo ông, WHO đã bất lực để xảy ra đại dịch Covid-19 và quá ủng hộ Trung Quốc: « Chúng ta (Hoa Kỳ) chi trả phần lần lớn cho ngân sách của họ (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), vậy mà họ chỉ trích tôi đã ra lệnh đóng cửa biên giới. Họ đã nhầm và họ sai lầm về nhiều thứ. Có rất nhiều thông tin mà họ đã không muốn công bố sớm hơn và họ có vẻ rất thiên vị Trung Quốc. Nhưng chúng ta sẽ theo dõi chặt chẽ hơn Tổ Chức Y Tế Thế Giới, vì họ đã thực sự sai lầm. Họ đã không cảnh báo, lẽ ra họ đã phải làm điều đó sớm hơn một tháng ».

Donald Trump phớt lờ cảnh báo đại dịch, từ cuối tháng Giêng

Tuy nhiên, theo hai bản ghi nhớ của cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, được báo chí Mỹ công bố, tổng thống Donald Trump lẽ ra đã có thể chuẩn bị đối phó dịch ngay từ cuối tháng 01/2020. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng từng khẳng định không được báo trước và tiếp tục giảm thiểu quy mô dịch Covid-19 tại Mỹ.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình từ Washington :

« Đó là một lời cảnh báo trực tiếp, được gửi ngay từ ngày 29/01 đến Nhà Trắng. Trong đó cố vấn Peter Navarro ghi rõ : Nếu không có biện pháp phòng vệ hoặc không có vác-xin, người dân Mỹ sẽ không có khả năng chống đỡ, trong trường hợp xảy ra dịch virus corona.

Trong bản lưu ý đầu tiên này, cố vấn thương mại đã nêu khả năng virus sẽ khiến khoảng một nửa triệu người dân Mỹ thiệt mạng. Hai ngày sau, tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhưng ông vẫn tiếp tục giảm thiểu nguy cơ. Thậm chí, tổng thống Mỹ còn trấn an rằng virus sẽ tự biến mất.

Được cảnh báo, ông Peter Navarro đã thảo bản lưu ý nội bộ thứ hai vào ngày 23/02. Lần này, ông nhắc đến khả năng rất cao đại dịch xảy ra và ghi chú rằng hàng trăm triệu người Mỹ có thể sẽ bị nhiễm virus corona, khiến khoảng 1,2 triệu người chết. Vị cố vấn thương mại yêu cầu chính quyền chi ngay 3 tỉ đô la để tổ chức công tác phòng chống và chẩn đoán, nói cách khác là để sản xuất bộ xét nghiệm.

Tuy nhiên, không một biện pháp nào theo hướng này được tiến hành. Một tháng sau, ngày 21/03, Mỹ đã vượt ngưỡng 300 người tử vong vì virus corona và tổng thống Donald Trump phát biểu : Lẽ ra tôi muốn được báo trước sớm hơn. Chúng ta đã không được biết chuyện gì sắp xảy ra ».


thao ly  
#13692 Posted : Wednesday, April 8, 2020 1:13:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,161
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ nay thôi đành xin gọi cố nhân


Tác Giả: Tưởng Năng Tiến -

04/04/2020

UserPostedImage

Cố nhân ơi biết chiều nay ta buồn!

tnt

Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông… không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
•Sao không đi tới gần hơn?
•Dạ, hổng dám “tới gần hơn” đâu. Theo tôi, hoa (cũng như người) nên trông từ xa thường vẫn đẹp hơn!

Ở bên này hào nước của Cung Điện Hoàng Gia là ngôi giáo đường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý, Methodist Church. Cách đó không xa là nhà thờ Anh Giáo (St. Mary Church) nằm ngay góc đường 26th Street & 77th St. Kề bên là chùa Chà Shri Mariamman Temple, tất nhiên là nghi ngút và sực nức mùi nhang trầm Ấn Độ.

UserPostedImage

Chỉ trong vòng mươi phút đi bộ thôi mà đã có đến mấy nơi thờ phượng trang trọng của vài tôn giáo khác nhau. Ai dám nói là người Miến Điện kỳ thị tín ngưỡng? Ấy thế mà mà họ đối xử phân biệt tới nơi, tới chốn, và cách họ ngược đãi sắc dân Hồi Giáo Rohingya đã khiến cả thế giới đều phải hãi hùng:

•Tội ác chống loài người ở Myanmar
•Người Hồi giáo thiểu số Myanmar bị tra tấn dã man
•Cáo buộc thanh lọc sắc tộc tại Myanmar

Wikipedia khái quát: “Cuộc đàn áp quân sự lên người Rohingya đã kéo đến những lời chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc; tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế; Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; và chính phủ Malaysia. Bà Aung San Suu Kyi người đứng đầu của chính phủ trên thực tế đặc biệt bị chỉ trích cho sự không hành động và giữ im lặng của mình về vấn đề này và hành động rất ít để ngăn chặn các lạm dụng quân sự.”

Đâu phải chỉ là những lời chỉ trích (xuông) sự việc đã đi xa hơn thế, và tồi tệ hơn nhiều. Tất cả những vòng nguyệt quế mà thế giới phương Tây trao cho Suu Kyi đều đã bị giật lại thẳng tay. Nhật báo Independent, số ra ngày 11 tháng 9 năm 2017, còn ái ngại loan tin rằng do cuộc khủng hoảng người Hồi Giáo Rohingya mà đã có 400 ngàn chữ ký yêu cầu tước bỏ Giải Nobel của Aung Sang Suu Kyi (Rohingya Muslim crisis: 400,000 sign petition to strip Aung Sang Suu Kyi of Nobel Prize).

Rồi khi mà tình cảm với phương Tây đã hết mặn mà thì Suu Kyi, và cả nước Miến, đã quay trở lại với anh nhân tình cũ – Trung Cộng. Cứ mỗi lần nhìn thấy hình ảnh nàng đứng cạnh Tập Cận Bình là lòng tôi tan nát, gan ruột muốn đứt thành từng khúc luôn.

UserPostedImage

Nói gần nói xa, chả qua nói thật: dù có chút chênh lệch về tuổi tác, tôi không chối được rằng đã có lúc mình phải lòng Suu Kyi. Tuy chỉ là tình yêu đơn phương nhưng giữa chúng tôi không thiếu những kỷ rất… êm đềm và rất khó quên!

Năm 2015, ngay sau khi Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của Suu Kyi thắng cử vẻ vang là tôi bay qua Yangon tức khắc. Tôi muốn đến tận nơi để chia sẻ niềm vui lớn lao này với mỹ nhân mà mình ái mộ. Bước ra khỏi phi trường, vừa phóc lên taxi là tôi hớn hở hỏi liền:

•Are you happy ?
•Wait and see!

Chú tài xế trẻ xối ngay cho vào mặt tôi một xô nước lạnh.
•Wait cái con mẹ gì nữa, hả Trời? Bọn quân phiệt thua đau và thua đậm. Đảng NLD của Lady nắm quyền rồi. Một thời cơ lịch sử để Burma thoát khỏi độc tài, thoát Tầu, và thoát nghèo luôn. Đất Miến hiện có đủ điều kiện để thực hiện tất cả những ước mơ này: một đảng đối lập có thực lực, một vị lãnh đạo có tâm có tầm và được quần chúng tin yêu. Đây là một cơ hội bằng vàng tụi bay phải nắm lấy ngay, đừng thờ ơ, phải chung ta nhập cuộc với mọi người đi chớ …

Bữa đó, tui nói hơi nhiều, và hoàn toàn tin tưởng vào những suy nghĩ hết sức lạc quan và chân thật của mình. Niềm tin này – tiếc thay – tôi không giữ được luôn và cũng chả nắm được lâu. Sau khi nghe người đẹp của lòng mình tuyên bố một câu nghe rất chướng (nàng sẽ “đứng trên tổng thống” luôn) là tôi bắt đầu hơi bị lăn tăn chút xíu. Tôi ngại rằng quyền lực đã khiến cho mỹ nhân Burma (người vẫn được thiên hạ xưng tụng là “biểu tượng dân chủ”) thay lòng đổi dạ.

Sau khi 6,700 người Rohingya (kể cả trẻ con) bị sát hại, và sau khi con số thuyền nhân đào thoát khỏi Myanmar lên đến hơn nửa triệu (503,698) mà Suy Kyi vẫn cứ lặng thinh thì thì tôi biết rằng sự nghi ngại của mình đã thành hiện thực. BBC bình luận: Myanmar’s democratic transition, analysts say, appears to have stalled.

UserPostedImage

Vấn đề không chỉ “nghẽn” ở lãnh vực tự do, dân chủ, hoặc nhân quyền. Cái nghèo cũng đẩy Burma vào con đường… kẹt. Ngày 5 tháng 4 năm 2016 tôi cũng có mặt ở đất nước này. Hôm đó, theo tường thuật của nhật báo The Global New Light of Myanmar, Bộ Trưởng Vương Nghị đến thủ đô Naypyitaw để chúc mừng tân chính phủ – với một thái độ vô cùng nhũn nhặn – cùng lời “cam kết sẽ không can thiệp vào nội bộ của Myanmar” (pledging that China would not interfere in the internal affairs of Myanmar).

Tuy thế, cuối cùng, Miến Điện vẫn không thoát khỏi Tầu. Bỉnh bút của RFA, Hoàng Gia Phúc cho hay: “Ngày 17/1/2020, ông Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức đến Myanmar – quốc gia thuộc ASEAN. RFI cho biết có hai dự án quan trọng được đề xuất trong chuyến thăm này, đó là: Bắc Kinh đề nghị xây dựng một hành lang kinh tế Trung Quốc-Miến Điện (CMEC) với một cảng nước sâu 1,3 tỉ đô la tại Kyaukphyu ở bang Rakhine, mở lối vào Ấn Độ Dương cho Trung Quốc. Một dự án lớn khác có thể được bàn bạc trong dịp này, đó là đập thủy điện 3,6 tỉ đô la ở Myitsone, bang Kachin. Với chuyến thăm này của ông Tập, Myanmar thể hiện quyết tâm tiến sâu vào quan hệ với Trung Quốc trong Dự án Con đường tơ lụa mới…”

Tôi thành thực không tin rằng Burma có chút tương lai sáng sủa nào trên Con Đường Tơ Lụa Mới của Tập Cận Bình, và xem ra thì đất nước này cũng chả còn có lựa chọn nào khác nữa. Cũng y như Miên, Việt với Lào thôi. Suu Kyi của lòng tôi, và Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (của nàng) quả đã làm cho không ít người thất vọng!

Cố nhân ơi biết chiều nay ta buồn!

UserPostedImage

Điều an ủi là, thỉnh thoảng, tôi vẫn còn bắt gặp mấy cái tuk tuk (trên mọi nẻo đường ở Miến) với chân dung xinh sắn của Suu Kyi – dù hai bên lề vẫn không thiếu những kẻ không nhà đang nằm vật vạ khắp nơi. Hoá ra hô hào tự do, kêu gọi cải cách kinh tế – chính trị vẫn là chuyện dễ; thực hiện kìa mới gian nan.

Dân chủ, theo nhận xét của nhà báo Ngô Nhân Dụng, không giống như món mì gói cứ đổ nước sôi vào là ăn được ngay. Ấy thế mà ở nước tôi thì ngay cả “nước sôi” cũng chưa mấy ai buồn nghĩ đến.

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 1:19:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13693 Posted : Wednesday, April 8, 2020 5:14:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,600

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Làm sao Á châu thoát mối đe dọa từ TC?


April 7, 2020
Đại-Dương –

Điều kiện địa lý buộc các quốc gia Châu Á vướng víu với nhau trên nhiều phương diện kinh tế, ngoại giao, chiến tranh, di sản văn hoá.

Trên khía cạnh lạc quan, Châu Á có thể trở thành một Lục địa phát triển và hùng mạnh nhờ vào tiềm năng dân số đông nhất so với các Châu Lục khác và tính cách đa dạng văn hoá.

UserPostedImage

Nhưng, bi quan thể hiện qua các cuộc chiến triền miên về sắc tộc hoặc xâm lược do tâm lý “mạnh hiếp yếu”, khác biệt chính trị, xung đột văn hoá; và bị Đế quốc Châu Âu cai trị, xâu xé hàng thế kỷ.

Giới lãnh đạo quốc tế tưởng rằng “toàn-cầu-hoá” sẽ làm nhân loại xích lại gần hơn nhờ giao thoa “người với người”, “dân tộc với dân tộc”; “toàn-cầu-hoá kinh tế” sẽ san bằng cách biệt giàu/nghèo.

Ở vị trí siêu cường duy nhất, Tổng thống Donald Trump đã khám phá ra mọi khuyết tật của toàn-cầu-hoá mà lên kế hoạch đối phó. Các vị tiền nhiệm cũng đã nhìn thấy một vài khía cạnh tiêu cực, nhưng, chưa ai đề ra biện pháp đối phó quyết liệt.

Tất nhiên, Trung Cộng phải sử dụng toàn bộ sức mạnh của Đế quốc Đỏ và chư hầu cùng bọn “tay sai ham tiền, hám danh”, khắp năm Châu để phản bác, kể cả những đòn phép bỉ ổi.

Cuộc chiến ngày càng quyết liệt giữa Chính và Tà, Sai và Đúng. Đại dịch Virus Vũ Hán vô tình cắt đứt sợi dây toàn-cầu-hoá ràng buộc từ năm 1995 để cho chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy mãnh liệt khắp mọi nơi.

Nhân loại làm việc cật lực chẳng phải để được ấm no, sung túc hay sao? Dân tộc không phải đã hao công tốn của nhằm bảo vệ nòi giống và biên cương hay sao? Nhưng, họ luôn luôn là miếng mồi ngon cho tham vọng bành trướng bá quyền của các loại Đế quốc.

Các dân tộc ở Châu Á thường xuyên phải đối phó với chính sách bành trướng bá quyền của “Trung Hoa Vàng” và “Trung Hoa Đỏ” do tiếp cận biên cương hoặc nhờ khoảng cách gần.

Sau Đệ nhị Thế chiến, “Trung Hoa Đỏ” chính thức thành hình từ năm 1949 mở màn chiến dịch bành trướng bá quyền bằng sức mạnh quân sự như gây chiến với các nước láng giềng qua chiêu bài “Chiến tranh Nhân dân” sắt máu vô luân; hoặc gieo rắc nền chính trị độc tài toàn trị lấy chủ nghĩa Marx, Lenin và tư tưởng Mao làm nền tảng.

Hướng bành trướng bá quyền ở Đông Bắc Á trên mọi phương diện kinh tế, chính trị, quân sự bị chặn đứng bởi các dân tộc Đại Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông đã liên kết chặt chẽ với Hoa Kỳ và Anh Quốc làm cho “Đế quốc Trung Hoa Đỏ” không còn cơ hội chiến thắng hoặc thống trị.

Kể từ đó, chính sách bành trướng bá quyền của “Trung Hoa Đỏ” ở Đông Bắc Á chỉ tập trung vào quấy rối và gây căng thẳng như “diện” để che giấu “điểm” tại Đông Nam Á.

UserPostedImage

“Trung Hoa Đỏ” đồn nỗ lực tiến về hướng Đông Nam Á, nơi có vùng biển nhiều tài nguyên thiên nhiên nên dễ biến thành chiếc “ao nhà” cần cho thao dượt quân sự và khai thác kinh tế; thao túng chính trị từ các “hạt giống đỏ” của Bắc Kinh.

“Chiến tranh Nhân dân” do Trung Cộng giật dây đã đẩy các dân tộc Đông Nam Á, ngoại trừ Tân Gia Ba bé bỏng, rơi vào các cuộc chiến tranh và xáo trộn triền miên đến độ không ngóc đầu lên nỗi mà đành chịu sự thống trị của Bắc Kinh ở từng mức độ khác nhau.

Việt Nam, Cambode, Lào rập khuôn “Trung Hoa Đỏ”. Phi Luật Tân ngày càng hướng về Bắc Kinh khi Tổng thống Rodrigo Duterte (2016-) công khai tuyên bố “muốn thành một tỉnh của Trung Hoa” và xa dần Hoa Thịnh Đốn đang rơi vào nguy cơ xáo trộn chính trị. Mã Lai Á với 67% người Hồi giáo, 23% gốc Trung Hoa nên dễ bị lệ thuộc vào Bắc Kinh, đặc biệt trên phương diện kinh tế. Indonesia với 87% Hồi giáo, 10% Công giáo đã xảy ra vụ tàn sát 500,000 đến một triệu đảng viên cộng sản và người bị nghi ngờ do Trung tướng Suharto chỉ huy năm 1965. Brunei với 442,000 công dân, 66% Malay, 10% Trung Hoa chịu ảnh hưởng của Anh Quốc nên công nghiệp (dầu hoả và khí đốt) được công nhận “quốc gia phát triển” với GDP nominal 30,000 USD. Myanmar với nội chiến sắc tộc triền miên, Chính phủ quân phiệt (1962-2010), khủng hoảng Rohingya (Hồi giáo) và Phật giáo tạo ra vụ thanh lọc ác liệt và triền miên làm lu mờ thần tượng đấu tranh cho dân chủ Aung San Suu Kyi (Khôi nguyên Giải Nobel Hoà Bình 1991).

Ngoài ảnh hưởng chính trị, Bắc Kinh còn làm các quốc gia Đông Nam Á lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng nhờ toàn-cầu-hoá. Khi các nước giàu có đầu tư tài chính và kỹ thuật để Trung Cộng trở thành “Công xưởng Thế giới”. Số lượng sản xuất lớn của Trung Cộng làm hạ giá thành phẩm đã giết chết nền kỹ nghệ sản xuất của các quốc gia Đông Nam Á tạo điều kiện cho các sắc tộc Trung Hoa làm vệ tinh cho Bắc Kinh trong sản xuất cũng như tiêu thụ. Hậu quả rõ ràng là các quốc gia Đông Nam Á bị thâm hụt mậu dịch với Trung Cộng ngày càng nhiều, ngoại trừ Tân Gia Ba được thặng dư.

Chính sách đồng hoá của Hán Tộc phát triển nhanh hơn trong thời đại toàn-cầu-hoá mà các quốc gia Đông Nam Á chưa có biện pháp ngăn chặn tạo điều kiện cho Bắc Kinh lũng đoạn:

(1) Các công ty người gốc Hoa và Hoa Kiều có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh sẽ áp chế các công ty bản địa bằng hàng hoá giá rẻ, hàng nhái, hàng giả, hàng lỗi; làm nơi chuyển tiếp cho hàng hoá từ Công xưởng Thế giới để hưởng “ưu đãi thuế quan” khi thâm nhập vào thị trường Âu Mỹ.

(2) Hủ hoá viên chức chính quyền, hệ thống truyền thông bản địa để hỗ trợ cho chính sách ngoại giao của Bắc Kinh như trường hợp ngăn chặn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực thi Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) liên quan đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

(3) Hoa kiều kết hôn với phụ nữ bản địa mà con của họ mang quốc tịch Trung Hoa nên không bị luật pháp của nước đó chế tài.

(4) Tổng thống Ngô Đình Diệm, cha đẻ nền Đệ nhất Việt Nam Cộng Hoà (1955-1963) đã chủ trương củng cố tinh thần quốc gia, dân tộc nên đề cao quốc học (buộc 162 trường Hoa Kiều phải giảng dạy bằng Việt Ngữ, Hoa Ngữ không quá 6 giờ/tuần. Hiệu trưởng người Việt). Hạn chế quyền hạn kinh tế của Ngoại Kiều (cấm Ngoại Kiều làm 11 nghề liên quan đến sản xuất, vận chuyển theo Sắc lệnh 53 năm 1956). Áp đặt bổn phận công dân bình đẳng cho mọi người. Hoa Kiều có hơn một triệu trong số 15 triệu người ở phía Nam vĩ tuyến 17. Vấn đề Công dân với Hoa Kiều có Sắc luật 48 năm 1956 quy định con của cha hoặc mẹ sinh ra tại Việt Nam sẽ mang Việt Tịch, tên họ phải đổi sang tiếng Quốc Ngữ, tuân hành nghĩa vụ quân sự và đóng thuế. Ai không phải có Việt Tịch phải hồi hương hoặc bị trục xuất sang Đài Loan. Ngoại Kiều trở lại thao túng sau khi Tổng thống Diệm bị lật đổ.

UserPostedImage

Các quốc gia Đông Nam Á coi thường chính sách “đồng hoá tiệm tiến” của Trung Hoa phát triển mạnh trong thời đại toàn-cầu-hoá nên rơi vào các cuộc khủng hoảng triền miên và lệ thuộc vào Trung Cộng mả chẳng biết. Họ khác với Đại Hàn, Đài Loan, Hồng Kông nên chỉ có Tân Gia Ba nằm trong nhóm Tứ Hổ Á Châu.

Các quốc gia Đông Bắc Á tiếp nhận hệ thống chính trị tiến bộ, hiện đại nên thúc đẩy mỗi công dân được tự do cống hiến năng lực cho quốc gia. Họ cũng được chuyển giao và hấp thụ kỹ thuật Tây Phương làm cho đất nước cất cánh bay xa.

Nền “kinh tế hậu Covid-2019” sẽ bước vào giai đoạn khó khăn trầm trọng. Các quốc gia Tây Phương đã nếm đủ mùi vị của “Chủ nghĩa bành trướng toàn diện của Bắc Kinh” nên sẽ không còn nuôi dưỡng “Công xưởng Thế giới” hoặc những vệ tinh của Trung Cộng. Vì thế, nhân cơ hội ngàn năm một thuở này mà các quốc gia Đông Nam Á phải hợp tác chặt chẽ với Tây Phương như, Đại Hàn, Đài Loan, Hồng Kông, Tân Gia Ba để sớm thành Hổ.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Why the Coronavirus Is Making U.S.-China Relations Worse (National Interest)

China’s sharp manufacturing recovery means little if world in recession (Nikkei)

Covid-19 And Climate Change: Asia’s Policy Choices In The Age Of ‘Crisis’ (Forbes)

How the coronavirus is reshaping Asia’s borders, business and trade (Nikkei

Silent coronavirus carriers ‘unlikely to set off another wave of infections’ (SCMP)

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 5:16:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13694 Posted : Wednesday, April 8, 2020 5:30:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,600

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tổng thư ký của WHO - Đừng chính trị hóa coronavirus
trừ khi muốn có thêm nhiều túi đựng xác chết!


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Sau khi tổng thống Donald Trump hăm doạ sẽ cắt bỏ tài trợ đối với WHO vì cách tổ chức này giải quyết đại dịch Vũ Hán, Tổng thư ký của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo lãnh đạo các quốc gia là đừng chính trị hoá đại dịch Covid-19.

Với luận điệu "hãy tập trung vào việc cứu người", Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố: "If you want to be exploited and if you want to have many more body bags, then you do it. If you don’t want many more body bags, then you refrain from politicizing it." (Nếu bạn muốn bị lợi dụng và nếu bạn muốn có nhiều túi đựng xác hơn thì bạn làm điều đó. Nếu bạn không muốn có nhiều túi xác chết thì bạn kiềm chế việc chính trị hóa nó.)"

Tuyên bố không chính hoá vi khuẩn Vũ Hán của Tedros diễn ra một ngày sau khi tổng thống Hoa Kỳ - Donald Trump nhiều lần lên tiếng phê phán WHO và Tàu cộng trong cách giải quyết đại dịch và cho rằng WHO - một cơ quan của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng quốc tế - đã có thái độ thiên vị và bao che cho Bắc Kinh.

Hoa Kỳ là quốc gia tài trợ lớn nhất của WHO và ông Trump có ý định sẽ dừng hỗ trợ tài chánh cho tổ chức này. Ông cho rằng WHO đã có quá nhiều sai lầm, không cung cấp nhiều thông tin khi đại dịch vừa bùng phát và nghiêng về phía Trung cộng trong việc che giấu thông tin.

Trong vai trò tổng thư ký của WHO, Tedros đã nhắm mắt làm ngơ những gì đã xảy ra ở Vũ Hán cũng như ở Trung Quốc sau khi gặp Tập Cận Bình vào tháng Giêng. Tedros đã giúp Tập làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng, tầm lây lan và ảnh hưởng sâu rộng của vi khuẩn Vũ Hán.

Ngay từ đầu, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bảo vệ Trung Quốc mặc dù Bắc Kinh đã quản lý sai lầm dịch bệnh gây ra bởi vi rút có khả năng truyền nhiễm rất cao. Khi số ca mắc bệnh và số người chết tăng vọt, WHO đã cố tình chần chừ nhiều tháng trước khi tuyên bố ổ dịch Vũ Hán là một đại dịch, mặc dù Covid-19 đã đáp ứng các tiêu chí lây truyền giữa người, tỷ lệ tử vong cao và lây lan trên toàn thế giới. Chỉ đến khi Bắc Kinh tuyên bố đã kiểm soát được dịch tại Trung Quốc, Tedros mới tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Tedros là người Ethiopia. Quốc gia vùng Đông Phi này được mệnh danh là "Little China / nước Tàu nhỏ" và là đầu cầu cho Bắc Kinh gây ảnh hưởng toàn châu Phi và là chìa khóa để Tập Cận Bình mở rộng cửa cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Phi Châu.

Với sự vận động hành lang của Bắc Kinh đối với các thành viên quốc gia Phi Châu vốn nhận nhiều viện trợ và các công trình xây dựng của Tàu, Tedros đã được bầu vào vị trí Tổng thư ký của WHO vào năm 2017, mặc dù ông ta không được đào tạo như một bác sĩ y khoa và không có kinh nghiệm trong lãnh vực quản lý sức khỏe toàn cầu.

Tedros vốn là cựu bộ trưởng bộ y tế và bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Ethiopia. Ông cũng thành viên điều hành cao cấp của đảng chính trị Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) - một tổ chức bị liệt vào danh sách Khủng bố toàn cầu. Sau khi ông trở thành người đứng đầu WHO, Tedros đã bổ nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe của Zimbabwe làm "đại sứ thiện chí" của WHO.

Hiện nay đã có hơn 752 ngàn người trên khắp thế giới ký thỉnh nguyện thư yêu cầu bãi nhiệm Tedros ra khỏi chức vụ Tổng thư ký của WHO.

Trang thỉnh nguyện thư ở tại link:

https://www.change.org/p...sus-who-director-general

Nguồn tham khảo:

- https://thehill.com/poli...-unless-you-want-to-have

- https://thehill.com/opin...accountable-for-pandemic

09.04.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 5:32:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13695 Posted : Wednesday, April 8, 2020 10:27:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,600

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Báo Dộng: âm mưu hiễm độc của TC


April 7, 2020

LGT: Theo cuốn sách của đại tá Trung Cộng Qiao Liang và Wang Xiangsui, xuất bản từ năm 1999, “Unrestricted Warfare” – tạm dịch là “Chiến tranh không biên giới”, Trung cộng với kế hoạch tối ưu hạ bệ nước Mỹ (bán trên Amazon)…

Hãy suy ngẫm… và chỉ cần nghĩ về điều này:

Làm thế nào mà Nga và Bắc Hàn hoàn toàn không có virus Covid- 19?


UserPostedImage

Bởi vì họ là đồng minh trung thành của Trung Cộng? Không một trường hợp nào được báo cáo từ 2 quốc gia này. Mặt khác, Nam Hàn, Vương quốc Anh, Ý, Tây Ban Nha và châu Á đã bị ảnh hưởng nặng nề. Làm thế nào Vũ Hán đột nhiên thoát khỏi virus chết người?

Trung cộng sẽ nói rằng các biện pháp ban đầu quyết liệt mà họ đã thực hiện là rất nghiêm khắc và Vũ Hán đã bị khóa để ngăn chặn sự lây lan sang các khu vực khác. Chắc chắn rằng họ đang sử dụng Anti dode (Gegenmittel, Gegengift) của virus.

Tại sao Bắc Kinh không bị nhiễm Covid-19?

Tại sao chỉ có Vũ Hán? Rất thú vị để suy ngẫm. Phải không? Wuhan đang mở cửa kinh doanh. Mỹ và tất cả các quốc gia nêu trên bị tàn phá về tài chính. Nền kinh tế Mỹ sẽ sớm sụp đổ theo kế hoạch của Trung Cộng. Trung Cộng biết rằng họ KHÔNG THỂ đánh bại Mỹ về mặt quân sự như hiện nay; đất nước mạnh nhất trên thế giới.

Vì vậy, sử dụng virus để làm tê liệt nền kinh tế, làm tê liệt quốc gia và khả năng phòng thủ của nó. Gần đây, Tổng thống Trump luôn nói về việc nền kinh tế Mỹ TUYỆT VỜI đang cải tiến như thế nào trên tất cả các mặt trận. Cách duy nhất để phá hủy tầm nhìn của tổng thống Trump về việc làm cho AMERICA GREAT AGAIN là tạo ra một sự tàn phá kinh tế.

Tập khơi khơi tới Vũ Hán biểu diễn…

Trung Cộng muốn tiêu diệt USA bằng cách tung ra virus. Vũ Hán, dịch là một showcase. Ở đỉnh điểm của đại dịch virus: Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình chỉ cần đeo mask đơn giản của RM1 để đến thăm những khu vực bị ảnh hưởng. Là nguyên thủ quốc gia, hắn được bảo vệ từ đầu xuống chân, nhưng đó không phải là trường hợp ngoại lệ. Hắn đã được tiêm/chích để chống lại bất kỳ tác hại nào từ virus Covid-19; điều đó có nghĩa là phương pháp chữa trị đã được thực hiện trước khi virus COVID-19 được tung ra.

Một số người có thể hỏi. Bill Gates đã dự đoán sự bùng phát vào năm 2015. vì vậy kế hoạch của Trung cộng không thể là sự thật. Câu trả lời là Có! Bill Gates đã dự đoán, nhưng dự đoán đó dựa trên sự bùng phát virus thực sự. Bây giờ Trung cộng cũng nói rằng virus đã được dự đoán trước để kế hoạch của họ phù hợp với dự đoán đó. Tầm nhìn của Trung cộng là kiểm soát nền kinh tế thế giới bằng cách mua cổ phiếu ngay từ các quốc gia đang đối mặt với bờ vực kinh tế nghiêm trọng.

Sau đó, Trung cộng sẽ thông báo rằng các nhà nghiên cứu y tế của họ đã tìm ra cách chữa trị để tiêu diệt virus Covid-19. Bây giờ Trung Cộng có các cổ phiếu của các quốc gia khác trong kho vũ khí của họ và các quốc gia này sẽ sớm trở thành nô lệ cho chủ nhân của họ… là Trung cộng.

Hãy nghĩ về điều này đi?

Bác sĩ tuyên bố virus này đã bị nhà cầm quyền Trung cộng làm cho im lặng.

Vi Hữu đó viếtt tiếp: Corona Virus đã đi khắp thế giới từ Vũ Hán, nhưng nó đã không đến Bắc Kinh và Thượng Hải… Ai có thể đưa điều này ra ánh sáng sự thật không?

Theo chân Covid, hãy nghiệm:

Có vẻ hợp lý không: Sau khi tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới Mỹ & Châu Âu sụp đổ; Trung Cộng đã không sụp đổ. Phá hủy các thị trường khác và sẵn sàng đánh chiếm chúng bằng mọi cách.

Làm thế nào để thống trị thế giới một cách nhanh chóng, đó chính là âm mưu của TC.

UserPostedImage

GIAI ĐOẠN TRUNG CỘNG “TUYỆT VỜI”

1.Tạo virus và thuốc giải độc.

2.Lan truyền virus.

3.Trình diễn hiệu quả, xây dựng bệnh viện trong vài ngày. Rốt cuộc, Trung cộng đã chuẩn bị sẵn sàng, với tất cả các dự án, đặt mua thiết bị, thuê nhân công, mạng lưới nước và nước thải, vật liệu xây dựng đúc sẵn và dự trữ một khối lượng đáng kể.

4.Gây ra sự hỗn loạn trên thế giới, bắt đầu từ Châu Âu.

5.Nhanh chóng tô trát nền kinh tế của hàng chục quốc gia khác.

6.ngưng dây chuyền sản xuất tại các nhà máy ở các nước khác.

7.Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán giảm và mua các công ty trên bờ vực phá sản với giá rẻ.

8.Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh ở TC. Rốt cuộc, TC đã chuẩn bị.
9.Hạ giá hàng hóa, bao gồm giá dầu TC mua trên quy mô lớn.

10.Quay trở lại sản xuất một cách nhanh chóng trong khi thế giới đứng yên. Mua những gì TC đã đàm phán với giá rẻ trong cuộc khủng hoảng và bán lãi đắt hơn những gì đang thiếu ở các quốc gia đã bị TC làm tê liệt các ngành công nghiệp của họ.

♦ Chúng tôi hy vọng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và đồng minh đã biết rõ âm mưu thâm độc của Trung Cộng! Nghĩa là phải trả đòn kịp thời. Đừng để Tàu chệt lọt lưới và tiếp tục chơi đòn khác thì chết hết!

SL. dịch – TGM nhuận sắc

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 10:49:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13696 Posted : Thursday, April 9, 2020 11:54:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,247

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Những đại dịch tàn khốc và bài học thời Covid-19


Bryan Walsh

Viết cho BBC Future
7 tháng 4 2020

UserPostedImage

Đại dịch virus corona chủng mới, được đặt tên là Covid-19, lẽ ra đã có thể đoán trước được.

Từ những bài tường thuật của chính mình, tôi đã trực tiếp nắm được những thông tin về đại dịch này.

Vào tháng 10/2019, tôi tham dự một chương trình giả lập liên quan đến một đại dịch giả tưởng, do một loại virus corona mới gây ra, giết chết 65 triệu người, và vào năm 2017 tôi từng viết một phóng sự cho Tạp chí TIME về cùng chủ đề. Bài viết trên trang bìa tạp chí có tựa đề: "Cảnh báo: Thế giới chưa sẵn sàng cho đại dịch mới".

Kiến thức của tôi không có gì đặc biệt lắm.

Trong 15 năm qua, không ít bài báo và các sách trắng từng đưa ra những cảnh báo thảm khốc rằng đại dịch toàn cầu với một loại bệnh hô hấp mới chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trên tạp chí BBC Future vào năm 2018, chúng tôi tường thuật các chuyên gia tin rằng đại dịch cúm chỉ còn là vấn đề thời gian và rằng có thể có đến hàng triệu loại virus chưa được biết đến trên thế giới, và có một chuyên gia nói với chúng tôi rằng, "Tôi nghĩ có nhiều khả năng là đại dịch kế tiếp sẽ do một loại virus mới gây ra."

Vào năm 2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành một diễn tập đại dịch có tên "Bệnh truyền nhiễm Đỏ", trong đó họ giả định là có một đại dịch cúm xuất phát từ Trung Quốc và lan ra khắp thế giới.

Giả lập này dự đoán có thể sẽ có 586.000 người thiệt mạng chỉ riêng tại Mỹ.

Nếu ước tính bi quan nhất về Đại dịch Covid-19 trở thành hiện thực, thì thứ như "Bệnh truyền nhiễm Đỏ" sẽ còn là may mắn.

Chỉ mới tính đến ngày 26/3 đã có hơn 470.000 ca bệnh Covid-19 được xác định trên toàn cầu, với 20.000 người tử vong. Căn bệnh lan đến mọi châu lục trừ Nam Cực.

Trong thực tế thì nó đã là đại dịch từ trước khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO chính thức tuyên bố đại dịch, vào ngày 11/3. Và lẽ ra ta phải thấy trước đại dịch này đang đến.

UserPostedImage

Dịch Covid-19 đã chạm đến mọi châu lục trừ Nam Cực - và lẽ ra ta phải thấy căn bệnh này đang đến

Covid-19 đánh dấu sự trở lại của kẻ thù cực kỳ xưa cũ và quen thuộc. Trong suốt lịch sử, không gì giết chết nhiều người bằng virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh.

Không phải thảm họa tự nhiên như động đất hay núi lửa. Còn chiến tranh thì thậm chí không đáng để tính đến.

Kẻ giết người hàng loạt

Hãy lấy ví dụ bệnh sốt rét do muỗi lây truyền. Căn bệnh này đã rình mò thế giới loài người trong hàng ngàn năm, và dù số người chết giảm đáng kể trong 20 năm qua thì nó vẫn làm chết gần nửa triệu người mỗi năm.

Qua hàng ngàn năm, bệnh dịch đã là kẻ giết người hàng loạt ở quy mô mà ta không thể nào tưởng tượng nổi ngày nay - dù là trong thời đại của virus corona.

Bệnh dịch hạch Justinian xảy ra vào thế kỷ thứ Sáu và giết đến 50 triệu người, có lẽ là một nửa dân số toàn cầu thời đó.

Cái Chết Đen xảy ra vào thế kỷ 14 - có vẻ như do cùng loại mầm bệnh gây ra - giết đến 200 triệu người.

Bệnh đậu mùa có thể đã làm chết đến 300 triệu người chỉ riêng trong thế kỷ 20, mặc dù đó là lúc chúng ta đã có vaccine ngừa hiệu quả - cũng là loại vaccine đầu tiên trên thế giới - từ năm 1796.

Khoảng 50-100 triệu người chết vì đại dịch cúm năm 1918 - số người chết vượt xa số thương vong trong Thế chiến Thứ Nhất, vốn xảy ra vào cùng thời kỳ. Cứ ba người thì có một người bị nhiễm virus cúm năm 1918.

HIV, đại dịch vẫn còn theo ta và vẫn chưa có vaccine phòng ngừa, đã giết chết khoảng 32 triệu người và lây nhiễm đến 75 triệu người, và mỗi ngày đều có thêm người nhiễm mới.

UserPostedImage

Dịch cúm năm 1918 đã giết chết khoảng 50-100 triệu người khắp thế giới, bao gồm cả những người sống tại đây, St Louis, Bang Missouri

Nếu những con số này gây sốc, đó là vì ngày nay các đại dịch hiếm khi được thảo luận trong các tiết học lịch sử, dù rằng trong quá khứ không xa lắm, chúng đơn giản là thực tế tồi tệ của đời sống.

Nhà sử học Alfred Crosby là tác giả của quyển sách "Đại dịch bị Lãng quên ở Hoa Kỳ", một trong những cuốn sách vĩ đại nhất về dịch cúm năm 1918.

Nhưng Crosby chỉ bị thôi thúc phải bắt tay nghiên cứu về đại dịch khi ông vô tình chạm phải thông tin bị quên lãng là tuổi thọ của người Mỹ thình lình giảm từ 51 tuổi vào năm 1917 xuống còn 39 tuổi vào năm 1918, rồi lại tăng vào năm sau đó. Sự sụt giảm đó vào năm 1918 là vì một virus có kích cỡ chỉ 120 nanomet.

Sức mạnh lây lan của mầm bệnh

Mầm bệnh giết người hàng loạt hiệu quả đến vậy vì chúng có khả năng tự phân đôi.

Đây là điểm khiến chúng khác những hiểm họa khác mà loài người gặp phải. Mỗi viên đạn giết người trong chiến tranh phải được bắn và bắn trúng mục tiêu. Hầu hết thảm họa tự nhiên gói gọn theo từng khu vực: một trận động đất xảy ra ở Trung Quốc không thể gây tổn thương bạn ở Anh Quốc.

Nhưng khi một virus, như virus corona mới này, nhiễm vào vật chủ, thì vật chủ trở thành nhà máy sản xuất tế bào để sản xuất thêm nhiều virus. Thế còn vi khuẩn có khả năng tự nhân đôi trong môi trường thích hợp.

Triệu chứng do một mầm bệnh truyền nhiễm gây ra - như hắt xì, ho hay chảy máu - khiến triệu chứng có thể lây truyền qua cho vật chủ kế tiếp, và kế tiếp, sự lây truyền xảy ra được ghi nhận dưới đơn vị là con số lây lan, còn gọi là "R0" của mầm bệnh, tức là mức độ một người bệnh có thể lây nhiễm cho bao nhiêu người dễ tổn thương. (Trường Đại học Imperial College London ước tính chỉ số R0 của virus corona mới là từ 1,5 đến 3,5).

Và vì con người di chuyển qua lại - tương tác với những người khác trong mọi hình thức từ bắt tay đến quan hệ tình dục - họ đem theo những vi sinh vật này cùng họ.

Không có gì ngạc nhiên khi các quân đội từ lâu đã thử tận dụng bệnh dịch làm công cụ chiến tranh. Cũng không có gì ngạc nhiên là mãi đến gần đây, số lượng binh lính chết vì bệnh tật nhiều hơn số chết trong chiến trận. Một mầm bệnh là vũ khí hoàn hảo cực kỳ tiết kiệm, biến nạn nhân trở thành hệ thống lây truyền.

UserPostedImage

Madrid đang xây dựng một bệnh viện cho Covid-19 với 5.500 giường bệnh và một khu vực hồi sức cấp cứ

Sự đe dọa thường xuyên của dịch bệnh, cũng như những yếu tố khác, đã kìm chế sự phát triển và mở rộng của con người.

Vào đầu thế kỷ 19, tuổi thọ cư dân toàn cầu chỉ là 29 năm - không phải vì con người không sống lâu đến tuổi già vào thời đó, mà là vì quá nhiều người chết từ thuở sơ sinh vì bệnh tật, hoặc bị nhiễm trùng khi sinh hay sau khi bị vết thương gì đó.

Những thành phố thời tiền hiện đại chỉ có thể duy trì dân số bằng làn sóng người nhập cư liên tục đổ đến để bù cho số cư dân đã chết vì bệnh tật.

Sự phát triển của con người, đầu tiên là sự cải thiện điều kiện vệ sinh, và sau đó là đến những biện pháp đối phó như vaccine và kháng sinh, đã làm thay đổi toàn bộ.

"Đánh bại sự lây nhiễm đã vượt qua những rào cản đó và cho phép ta có những thành phố toàn cầu," Charles Kenny, nghiên cứu sinh cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, một trung tâm nghiên cứu ở Washington DC, và là tác giả của quyển sách sắp phát hành có tên 'Chiến thắng trong Cuộc chiến chống lại Cái chết: Nhân loại, Truyền nhiễm và Chiến đấu cho Thế giới Hiện đại'.

Đó là chiến thắng đã đem lại cho ta thế giới hiện đại như ta biết.

Thế giới tốt đẹp hơn

Người ta khó có thể hiểu đầy đủ họ đã thắng cuộc chiến đó nhanh tới mức nào.

Ông bà cố của tôi có thể đã là nạn nhân của dịch cúm năm 1918. Ông bà nội tôi sống suốt thời ấu thơ và tuổi trẻ trước khi người ta tìm ra penicillin. Cha mẹ tôi được sinh ra trước thời vaccine bại liệt được sáng chế vào năm 1954.

Thế nhưng đến năm 1962, nhà nghiên cứu virus đạt giải Nobel, Huân tước Frank Macfarlane Burnet đã có thể ghi nhận rằng "viết về bệnh truyền nhiễm gần như là viết về một thứ đã trôi vào lịch sử."

Trong thế giới phát triển và thế giới đang phát triển, giờ đây chúng ta chết vì những căn bệnh không thể lây truyền như ung thư, bệnh tim hay bệnh Alzheimer nhiều hơn từ bệnh truyền nhiễm.

Sự sụt giảm bệnh truyền nhiễm là bằng chứng tốt nhất cho thấy cuộc sống trên hành tinh này đang trở nên tốt hơn.

UserPostedImage

Vaccine ngừa bại liệt, như trong ảnh này, đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ thập niên 1950 và đã tiêu diệt căn bệnh từng khiến hàng triệu người chết hay tàn tật ở nhiều nơi trên thế giới

Trong thời gian viết quyển sách của mình "Thời Diệt vong", tôi đến thăm nhà dịch tễ học Marc Lipsitch tại văn phòng của ông ở Trường Y tế Công Harvard T.H Chan, thuộc Đại học Harvard tại Boston trong một chiều mưa mùa xuân năm 2018.

Lipsitch là một trong những nhà dịch tễ học có sức ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ, và là một trong những người rât nghiêm túc trong việc đánh giá nguy cơ một đại dịch mới có thể gây ra rủi ro thảm họa toàn cầu thực sự - và đó cũng là lý do khiến tôi đến đây gặp ông.

Nhưng buổi sáng hôm đó, Lipsitch cho tôi xem một thứ mà tôi không ngờ: đó là biểu đồ mô tả tỷ lệ tử vong vì bệnh truyền nhiễm tại Hoa Kỳ trong thế kỷ 20.

Biểu đồ mô tả là sự sụt giảm đáng kể, từ khoảng 800 người chết vì bệnh truyền nhiễm trên 100.000 dân vào năm 1900 đến 60 người chết trên 100.000 dân vào những năm cuối cùng của thế kỷ 20.

Có một đợt tăng đột ngột vào năm 1918, đó có thể là bệnh cúm, và có một đợt tăng nhẹ và tạm thời trong suốt thời điểm tồi tệ nhất của Đại dịch AIDS vào thập niên 1980.

Tuy nhiên, Lipsitch nói với tôi "tỷ lệ chết vì bệnh truyền nhiễm đã giảm xuống gần 1% mỗi năm, khoảng 0,8% hàng năm, liên tục trong suốt cả thế kỷ."

Thảm kịch của tương lai

Đây là tin tốt. Tin xấu là, dịch Covid-19 nhắc nhở ta rằng bệnh truyền nhiễm không biến mất.

Trong thực tế, giờ đây có nhiều bệnh truyền nhiễm hơn bao giờ hết: số ca nhiễm từ những bệnh truyền nhiễm mới như Sars, HIV và Covid-19 đã tăng gần như gấp bốn lần so với thế kỷ trước.

Chỉ tính từ năm 1980, số vụ dịch bùng nổ mỗi năm gần như tăng gấp ba lần.

Có nhiều lý do dẫn đến sự tăng này.

Một lý do là trong 50 năm vừa qua, dân số thế giới trên hành tinh này đã tăng hơn gấp đôi. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn, và đến lượt họ sẽ gây lây nhiễm cho nhiều người khác, đặc biệt là trong các đô thị có mật độ dân số cao.

Cũng trong thời gian này, chúng ta cũng nuôi nhiều gia súc hơn so với tổng số tất tật gia súc mà con người đã nuôi trong suốt thời gian kể từ khi bắt đầu thuần hoá chúng, từ hơn 10.000 năm trước, cho đến năm 1960, và virus có thể truyền từ những động vật trên cho con người.

UserPostedImage

Dân số trên hành tinh đã hơp gấp đôi so với 50 năm trước, nghĩa là số người có nguy cơ nhiễm bệnh và lây cho người khác cao hơn

Đúng như những gì mà dịch Covid-19 đang thể hiện, nền kinh tế liên kết toàn cầu vừa khiến bệnh dịch mới lan nhanh hơn, và cùng với chuỗi cung ứng dài, vừa trở nên cực kỳ dễ bị gãy đổ vì dịch bệnh gây ra.

Khả năng đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong thời gian 20 giờ hoặc ngắn hơn, và mang theo virus cùng với hành lý xách tay, đã cho phép bệnh dịch lan tràn và phát triển khi chúng lẽ ra đã có thể bị tiêu diệt trong quá khứ.

Với tất cả những tiến bộ ta có được trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm, thì sự phát triển đã khiến ta trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những vi sinh vật đã tiến hóa với tốc độ nhanh hơn con người gấp 40 triệu lần.

Thuốc kháng sinh đã cứu mạng hàng trăm triệu người từ khi người ta vô tình khám phá ra penicillin vào năm 1928, nhưng khả năng kháng kháng sinh của các vi khuẩn đang ngày càng tăng lên theo từng năm.

Đây là diễn tiến mà các bác sĩ tin rằng là một trong những đe dọa nghiêm trọng nhất với sức khỏe cộng đồng toàn thế giới.

Trong thực tế, mỗi năm có đến 33.000 người thiệt mạng vì nhiễm trùng kháng kháng sinh ở Châu u, theo một nghiên cứu năm 2018.

"Thảm họa kháng sinh", như cựu trưởng cố vấn y tế Anh Quốc Sally Davies gọi tên, đã đặt chúng ta vào tình trạng nguy hiểm, như trở lại thời mà những nhiễm trùng bình thường nhất có thể giết người.

Quay trở lại thời năm 2013, Ngân hàng Thế giới - khi làm ước tính xem đại dịch cúm 1918 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu hiện đang giàu có và liên kết chặt chẽ hơn bao giờ hết của ta tốn bao nhiêu tiền - đã đưa ra con số là hơn 4 nghìn tỷ đô la Mỹ, gần tương đương toàn bộ GDP của Nhật Bản.

Ước tính ban đầu về thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra đã vượt qua con số một nghìn tỷ đô.

UserPostedImage

Thiệt hại kinh tế vì dịch Covid-19 có thể đã vượt qua con số nghìn tỷ đô la Mỹ

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vốn vận hành rất tốt dưới thời đại dịch Sars, đã trở nên cực kỳ vụng về trước những đợt bùng phát dịch bệnh mới, khiến các chuyên gia kêu gọi toàn bộ tổ chức này phải tái cấu trúc.

Biến đổi khí hậu làm tăng số lượng những động vật truyền bệnh và côn trùng như muỗi Aedes aegypti, loài vật làm lây truyền virus Zika.

Thậm chí chính tâm lý con người cũng gặp vấn đề. Đi cùng với sự nghi ngờ tác dụng của vaccine ngày càng lan rộng là sự tái xuất hiện của những căn bệnh từ lâu đã bị diệt trừ như bệnh sởi, khiến cho WHO trong năm 2019 đã gọi phong trào chống vaccine là một trong những 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng hàng đầu thế giới.

UserPostedImage

Sự nghi ngờ tác dụng của vaccine ngày càng lan rộng nghĩa là thế giới đã bị lùi lại một bước trong cuộc chiến chống những căn bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa

Bệnh Covid-19 rất có thể là căn bệnh của thời đại này, khởi phát từ một thành phố đông đúc trong đất nước Trung Quốc vừa thịnh vượng và thông thương, trước khi lan rộng ra khắp thế giới chỉ trong vài tháng.

Nhưng phản ứng của chúng ta trước căn bệnh vừa cực kỳ hiện đại lại rất cổ hủ về thực tế.

Các nhà khoa học khắp thế giới đã sử dụng những công cụ tiên tiến nhất nhanh chóng xác lập bộ gene của virus corona, truyền thông tin về sự nguy hiểm của virus này đi, và phối hợp các biện pháp khả thi và tìm kiếm vaccine, tất cả đều nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nhưng khi virus có mặt giữa cộng đồng, phản ứng hiệu quả duy nhất của chúng ta là đóng cửa toàn bộ xã hội và ngừng toàn bộ hệ thống sản xuất của chủ nghĩa tư bản toàn cầu.

Ngoại trừ tin nhắn cảnh báo, họp hành bằng video và xem phim Netflix, những gì ta đã làm không khác bao nhiêu so với tổ tiên ta từng cố gắng để ngăn chặn bệnh dịch bùng phát. Kết quả thu được đã là cuộc hóa trị cho nền kinh tế toàn cầu.

Sự xuất hiện của một loại virus như Covid-19 là điều cực kỳ dễ đoán; hành động mà ta có thể làm để ngăn chặn căn bệnh này đến cũng dễ đoán.

Ta cần tăng cường sức mạnh của hệ thống phát hiện y tế toàn cầu, để đảm bảo rằng khi loại virus kế tiếp xuất hiện - mà chắc chắn là nó rồi sẽ xuất hiện - ta sẽ nhanh chóng tóm được nó, và thậm chí tiêu diệt nó.

Ngân sách của WHO, tổ chức về mặt hình thức là chịu trách nhiêm về sức khỏe của 7,8 tỷ cư dân toàn cầu, có vẻ như chẳng hơn gì một bệnh viện đô thị lớn ở Mỹ.

Ta cần cam kết mạnh mẽ hơn trong việc phát triển vaccine, điều này bao gồm việc trấn an những công ty dược phẩm lớn rằng đầu tư của họ sẽ không bị phí hoài khi một cơn bùng phát dịch bệnh bị tiêu diệt trước khi nó kịp bắt đầu.

UserPostedImage

Nhân viên y tế cổ vũ tinh thần lẫn nhau trước khi đi vào khu vực Cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc

Chúng ta cần thiết lập thêm những dự phòng trong bộ máy sức khỏe cộng đồng. Cũng như quân đội Hoa Kỳ được thiết kế và cấp kinh phí hoạt động để chiến đấu với chiến tranh trên hai mặt trận cùng lúc, vậy thì hệ thống chăm sóc sức khỏe của ta cũng nên có khả năng tăng cường để đối phó với đại dịch kế tiếp.

Một thách thức đang tồn tại trong việc chuẩn bị đối phó đại dịch chính là điều mà các chuyên gia gọi là cơn sốc và lãng quên.

Các chính trị gia rất thường xuyên hứa hẹn cung cấp kinh phí ngay sau khi gặp khủng hoảng như đại dịch Sars hay Ebola, chỉ để rồi những lời hứa khác chồng lấp lên nhau khi ký ức về bệnh dịch phai mờ.

Bằng cách nào đó, tôi cho rằng đây sẽ không phải tình huống xảy ra với Covid-19.

Chúng ta cần làm tất cả những gì có thể không chỉ để sống sót qua đại dịch này, mà cần đảm bảo rằng nó là lời nhắc nhở từ quá khứ, không phải là dấu hiệu cho những điều sắp xảy ra.

Bryan Walsh là phóng viên chuyên mục Future của trang tin Axios và là tác giả của quyển sách: "Thời Diệt vong: Ghi chú ngắn gọn về sự Diệt vong của Thế giới, là tác phẩm mà bài báo dựa vào. Cuốn "Thời Diệt vong" do Hachette Books xuất bản.

Edited by user Thursday, April 9, 2020 12:04:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13697 Posted : Thursday, April 9, 2020 6:28:48 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,249

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Thứ Tư phản bội, mỗi người đều có Giuđa
trong tâm hồn


4/8/2020 10:16:10 PM

Sáng thứ Tư 08/04, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của đại dịch để trục lợi cho lợi ích cá nhân.

UserPostedImage

“Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người lợi dụng đại dịch để buôn bán với người túng thiếu, nhằm mục đích chiếm đoạt của cải người khác. Chúng ta xin Chúa chạm đến con tim họ để họ biết quay trở về”.

Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão mà không thăm viếng là bán cha mẹ

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào ông Giuđa, người đã bán Chúa. Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha nhắc lại tên gọi của ngày thứ Tư, ngày cuối cùng của Mùa Chay: “Thứ Tư Thánh này cũng được gọi là thứ Tư phản bội. Ngày mà sự phản bội của Giuđa được nhấn mạnh trong Giáo hội. Khi chúng ta nghĩ đến hoạt động buôn người, ngay lập tức chúng ta nghĩ đến hoạt động buôn người từ châu Phi đến châu Mỹ, ngày nay điều này vẫn còn tiếp tục. Có những Giuđa bán anh chị em mình, khai thác anh chị em trong công việc, không trả lương xứng đáng. Thậm chí, có những người còn bán người thân của mình, tôi nghĩ đến trường hợp những người con, để tiện cho công việc mình đã đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão và không tới thăm viếng cha mẹ, điều này có thể được xem là họ đã bán cha mẹ”.

Khuôn mặt của Giuđa ngày nay

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích khuôn mặt của Giuđa: “Hôm nay, việc buôn người cũng giống trước kia. Chúa Giêsu nói người ta không thể phục vụ Thiên Chúa và tiền của. Mỗi người chúng ta phải chọn lựa, phục vụ Thiên Chúa hoặc phục vụ tiền của. Có nhiều người vừa phục vụ Thiên Chúa vừa phục vụ tiền bạc, điều này không thể thực hiện được. Đó là những người khai thác giấu mặt, họ hoàn hảo về mặt xã hội, nhưng thực ra họ đang thực hiện việc buôn bán này”.

Giuđa nhỏ ở trong tôi, ngươi đâu rồi?

Đức Thánh Cha kết luận: “Giuđa bị dằn vặt trong tâm hồn và đi gặp các thượng tế để trả lại số tiền đã nhận do bán Chúa, nhưng họ không quan tâm đến Giuđa. Đây là thái độ của ma quỷ, nó làm cho chúng ta thất vọng. Chúng ta hãy nghĩ đến trong thế giới ngày nay có nhiều Giuđa khai thác bóc lột dân chúng và một Giuđa nhỏ nào đó trong mỗi người chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể phản bội vì những lợi ích cho riêng mình. Giuđa nhỏ ở trong tôi, ngươi đâu rồi? Đây là câu tôi muốn hỏi mỗi người trong chúng ta”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 08.04.2020)

ĐTC Phanxicô: Trong thời gian cách ly,
hãy chiêm ngắm Thánh giá và suy niệm Tin Mừng


4/8/2020 10:01:50 PM

Trong thời gian cách ly không thể đến nhà thờ, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cử hành Phụng vụ tại gia với Thánh giá và Tin Mừng. Hãy hết lòng cầu nguyện, chiêm ngắm Thánh giá và suy niệm Tin Mừng.

UserPostedImage

Trong bài giáo lý vào sáng thứ Tư Tuần Thánh 08/04/2020, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống cuộc Thương khó và sự chết của Chúa Giêsu như một “cử hành phụng vụ tuyệt vời tại gia” khi chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô và suy niệm Lời Chúa. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở trọn tâm hồn để cầu nguyện trong những ngày thánh này, để tìm thấy nơi thánh giá Chúa và Tin Mừng câu trả lời cho những vấn nạn chúng ta gặp phải trong thời gian thử thách khó khăn này.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Trong những tuần lo lắng bất an vì trận đại dịch đang làm cho thế giới phải đau khổ rất nhiều, trong số rất nhiều câu hỏi mà chúng ta tự hỏi, cũng có thể có những câu hỏi về Chúa: Chúa làm gì trước nỗi đau của chúng ta? Người ở đâu khi mọi thứ bị hủy hoại? Tại sao Người không nhanh chóng can thiệp giải quyết các vấn đề? Đây là những câu hỏi chúng ta đặt ra về Thiên Chúa.

Chúa Giêsu có phải là Đấng Cứu Thế không?

Tường thuật về Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu mà chúng ta suy niệm trong những ngày thánh này, rất hữu ích đối với chúng ta. Thực tế là trong tường thuật này cũng có rất nhiều câu hỏi. Sau khi chào đón Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem, dân chúng đã tự hỏi liệu cuối cùng Người có giải thoát dân tộc khỏi kẻ thù của họ không (x. Lc 24,21). Họ mong đợi một Đấng Cứu Thế hùng mạnh, chiến thắng bằng gươm giáo. Nhưng ngược lại, một con người có tâm hồn hiền lành và dịu hiền đã đến, Người kêu gọi hoán cải và thương xót. Và chính đám đông, những người trước đó đã tung hô Người, giờ đây gào thét: "Hãy đóng đinh nó!" (Mt 27,23). Những người đi theo Người, vì bối rối hoảng sợ, đã rời bỏ Người. Họ nghĩ: nếu số phận của Chúa Giêsu là thế này, thì Đấng Thiên Sai không phải là Ngài, vì Thiên Chúa mạnh mẽ, Thiên Chúa bất khả chiến bại.

Một người ngoại đạo đã nhận ra Chúa Giêsu là Thiên Chúa

Nhưng, nếu chúng ta tiếp tục đọc tường thuật về cuộc Thương Khó, chúng ta sẽ tìm thấy một sự thật đáng kinh ngạc. Khi Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng, viên đại đội trưởng người La Mã, người không phải là tín đồ, không phải là người Do Thái: một người ngoại đạo, đã nhìn thấy Chúa đau khổ trên thập giá, đã nghe Chúa tha thứ cho mọi người, đã chạm vào tình yêu vô bờ bến của Chúa, ông nói: Quả thật người này là Con Thiên Chúa" (Mc 15,39). Ông nói điều hoàn toàn trái ngược với những người khác. Ông nói rằng có Thiên Chúa ở đó, thực sự là Chúa.

Trên Thập giá, chúng ta nhận biết chân dung của Thiên Chúa

Hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: đâu là gương mặt đích thực của Chúa? Thường thường chúng ta phóng chiếu tối đa nơi Người điều phản ánh thực chất của chúng ta: thành công của chúng ta, ý thức về công lý và cả sự phẫn nộ của chúng ta. Nhưng Tin Mừng cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa không như thế. Người khác với điều chúng ta nghĩ và chúng ta không thể biết Người bằng sức mạnh của chính mình. Đây là lý do tại sao Người đã đến gần, đã đến gặp chúng ta và chính trong lễ Phục Sinh, Người mặc khải chính mình hoàn toàn. Người đã tự mặc khải hoàn toàn ở đâu? Trên thập giá. Ở đó chúng ta học các nét chân dung của Thiên Chúa.

Hãy nhìn vào Chúa chịu đóng đinh để dẹp bỏ định kiến của chúng ta về Thiên Chúa

Anh chị em, chúng ta đừng quên rằng thánh giá là ngai tòa của Thiên Chúa. Sẽ thật tốt khi chúng ta ngắm nhìn Thánh Giá trong thinh lặng và thấy được Chúa của chúng ta là ai: là Đấng không chỉ tay chống lại ai đó, thậm chí không chống lại những người đang đóng đinh Người, nhưng mở rộng vòng tay với mọi người; Người không đè nát chúng ta bằng với vinh quang của Người nhưng để cho mình bị lột trần vì chúng ta; Người không chỉ yêu chúng ta bằng lời nói, nhưng âm thầm ban sự sống cho chúng ta; Người không trói buộc nhưng giải thoát chúng ta; Người không xem chúng ta là người xa lạ, nhưng mang lấy trên mình sự dữ chúng ta làm, tự nhận lấy tội lỗi của chúng ta. Và để xóa bỏ những định kiến của chúng ta ​​về Thiên Chúa, chúng ta hãy nhìn vào Đấng bị đóng đinh.

Phụng vụ tại gia

Và chúng ta hãy mở Tin Mừng. Trong những ngày này, tất cả đang cách lý và ở trong nhà, chúng ta cầm trong tay hai thứ này: Cây thánh giá, hãy chiêm ngắm nó; và mở sách Tin Mừng. Điều này đối với chúng ta giống như một cử hành phụng vụ tại gia tuyệt vời, bởi vì chúng ta không thể đến nhà thờ trong những ngày này. Thánh giá và Tin mừng.

Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu

Chúng ta đọc thấy trong Tin Mừng rằng khi mọi người đến với Chúa Giêsu để tôn vinh Người lên làm vua, ví dụ sau khi Người hóa bánh ra nhiều, Người đã rời đi nơi khác (x. Ga 6,15). Và khi ma quỷ muốn tiết lộ sự cao cả uy nghi của Chúa, Người bắt chúng im lặng (x. Mc 1,24-25). Tại sao? Bởi vì Chúa Giêsu không muốn bị hiểu lầm, Người không muốn mọi người nhầm lẫn Thiên Chúa thực sự, Đấng là tình yêu khiêm nhường, với một vị thần giả, một vị thần trần gian thể hiện và chiến thắng bằng vũ lực. Người không phải là một thần tượng. Chính Thiên Chúa đã trở thành con người, giống như mỗi chúng ta, và thể hiện mình là một con người nhưng với sức mạnh Thiên Chúa của Người. Ngược lại, căn tính của Chúa Giêsu được tuyên bố long trọng ở đoạn nào trong Tin Mừng? Khi viên đại đội trưởng người La Mã nói: "Người này thực sự là Con Thiên Chúa." Nó được tuyên bố ở đó, ngay khi Chúa hiến mạng sống trên thập giá, để chúng ta không còn có thể nhầm lẫn: chúng ta thấy rằng Thiên Chúa là Đấng toàn năng trong tình yêu, và không theo bất kỳ cách nào khác. Đó là bản tính của Người, bởi vì Ngài là như vậy. Người là tình yêu.

Quyền lực thế gian qua đi nhưng tình yêu của Thiên Chúa tồn tại

Bạn có thể phản đối: Tôi làm gì với một Thiên Chúa yếu đuối như thế? Tôi thích một vị thần mạnh mẽ, một Thiên Chúa mạnh mẽ!" Nhưng bạn biết đấy, quyền lực của thế giới này sẽ qua đi, trong khi tình yêu tồn tại. Chỉ có tình yêu mới gìn giữ được sự sống mà chúng ta có, bởi vì nó ôm lấy sự mong manh của chúng ta và biến đổi nó. Đó là tình yêu của Thiên Chúa, Đấng mà trong lễ Phục sinh đã chữa lành tội lỗi của chúng ta bằng sự tha thứ của Người, Đấng làm cho sự chết trở thành con đường đến sự sống, Đấng biến đổi nỗi sợ hãi của chúng ta thành sự tín thác, nỗi thống khổ của chúng ta thành hy vọng. Phục sinh cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa có thể biến mọi thứ trở thành điều tốt đẹp, Đấng mà với Người, chúng ta có thể thực sự tin tưởng rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Và đây không phải là ảo ảnh, bởi vì cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu không phải là ảo ảnh: đó là một sự thật! Bởi vì vào sáng ngày Phục sinh chúng ta được nghe nói: "Đừng sợ!" (x. Mt 28,5). Và những câu hỏi đau khổ về sự ác không biến mất đột ngột, nhưng tìm thấy trong Đấng Phục sinh nền tảng vững chắc cho phép chúng ta không bị đắm chìm.

Biến đổi lịch sử bằng cách đến gần Chúa và đón nhận ơn cứu độ

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã thay đổi lịch sử bằng cách trở nên gần gũi với chúng ta và biến nó trở thành lịch sử cứu độ, mặc dù vẫn còn những sự ác trong lịch sử. Người đã biến nó thành lịch sử cứu độ. Khi hiến dâng sự sống trên thập giá, Chúa Giêsu cũng đã chiến thắng sự chết. Từ trái tim rộng mở của Đấng chịu đóng đinh, tình yêu của Thiên Chúa đến với mỗi chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi lịch sử của mình bằng cách đến gần Người, đón nhận ơn cứu độ mà Người ban cho chúng ta.

Chiêm ngắm Thánh giá và suy niệm Tin Mừng

Anh chị em, chúng ta hãy mở trọn tâm hồn cầu nguyện, trong tuần này, trong những ngày này: với Thánh Giá và với Tin Mừng. Xin anh chị em đừng quên: Thánh giá và Tin Mừng. Phụng vụ tại gia sẽ là thế. Chúng ta hãy mở trọn tâm hồn cầu nguyện, hãy để ánh mắt của Chúa nhìn chúng ta, và chúng ta sẽ hiểu rằng chúng ta không cô đơn, nhưng được yêu thương, vì Chúa không bỏ rơi chúng ta và không bao giờ quên chúng ta. Và với những ý tưởng này, tôi cầu chúc anh chị em một Tuần Thánh và một lễ Phục sinh thánh thiện.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 08.04.2020)

Chúa Giêsu chết khi nào?


3/1/2016 10:27:25 AM

Hằng năm, chúng ta cử hành Mùa Chay, rồi cử hành Tuần Thánh, đặc biệt là Thứ Sáu Tuần Thánh kính nhớ Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu, và Đại Lễ Phục Sinh kính mừng Chúa Giêsu sống lại. Chúng ta biết rằng sự kiện lịch sử này đã xảy ra tại Giêrusalem hồi thế kỷ I.

UserPostedImage

Sự kiện này khiến Chúa Giêsu khác biệt với các thần ngoại giáo trong thần thoại, những người sống ở đâu và làm gì thì chẳng ai biết. Vậy làm sao chúng ta xác định thời gian chính xác về việc Chúa Giêsu chịu chết? Có thể chứ. Và đây là các chứng cớ…

1. THƯỢNG TẾ CAI-PHA

Các Phúc Âm cho biết rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh theo chủ mưu xúi bẩy của thượng tế tên là Cai-pha (Mt 26:3-4, Ga 11:49-53). Các nguồn khác cho biết rằng ông này là thượng tế từ năm 18 tới năm 36 sau công nguyên, thế nên Chúa Giêsu chịu chết trong thời gian đó. Nhưng chúng ta còn có thể biết rạch ròi hơn vậy.

2. TỔNG TRẤN PHONG-XI-Ô PHI-LA-TÔ

Các Phúc Âm đồng ý rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh theo lệnh của Phong-xi-ô Phi-la-tô (Mt 27:24-26, Mc 15:15, Lc 23:24, Ga 19:15-16). Các nguồn khác cho biết rằng khi đó Phi-la-tô làm tổng trấn Giu-đê (năm 26 tới năm 36 sau công nguyên), do đó chúng ta có thể giảm bớt được vài năm. Nhưng làm sao chúng ta biết đúng ngày và năm?

3. SAU NĂM THỨ 15 CỦA TI-BÊ-RI-Ô XÊ-DA

Phúc Âm theo Thánh Lu-ca cho biết thời gian sứ vụ của Thánh Gioan Tẩy Giả khởi đầu: Năm thứ 15 triều đại của Tiberiô Xê-da (Lc 3:1-2). Như vậy chúng ta có thời gian rõ ràng: Năm 29 sau công nguyên.

Cả bốn Phúc Âm đều mô tả sứ vụ của Đức Kitô bắt đầu sau khi ông Gioan Tẩy Giả bắt đầu sứ vụ (Mt 3, Mc 1, Lc 3, Ga 1), nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua vài năm. Cái chết của Chúa Giêsu phải ở trong vòng 7 năm: Giữa các năm 29 và 36 sau công nguyên.

4. CHÚA GIÊSU CHẾT NGÀY THỨ SÁU

Cả bốn Phúc Âm đều đồng ý rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu (Mt 27:62, Mc 15:42; Lc 23:54; Ga 19:42), ngay trước ngày Sa-bát, ngay trước ngày thứ nhất trong tuần (Mt 28:1, Mc 16:2, Lc 24:1, Ga 20:1).

Chúng ta biết đó là Thứ Sáu vì nó được nói tới là “ngày chuẩn bị” – nghĩa là ngày mà người Do Thái chuẩn bị những gì cần cho ngày Sa-bát, vì họ không thể làm việc gì vào ngày này. Như vậy, đồ ăn được nấu trước và chuẩn bị những thứ cần thiết khác.

Bộ sách Bách Khoa Do Thái nói: Thứ Sáu, trước ngày Sa-bát, gọi là “Ereb Shabbat” (hôm trước ngày Sa-bát). Thuật ngữ “ereb” có hai nghĩa: “chiều tối” và “sự hỗn hợp” (Ex. xii. 38); và “Ereb Shabbat” bao hàm ngày vào chiều tối khi ngày Sa-bát bắt đầu, hoặc ngày mà đồ ăn được chuẩn bị cho cả ngày hiện tại và những ngày sau, nghĩa là sau ngày Sa-bát.

Ý tưởng về sự chuẩn bị được diễn tả bằng tiếng Hy Lạp là “paraskeué”, do Josephus đưa ra (“Ant.” xvi. 6, § 2) đối với ngày đó (so sánh với Mc 15:42; Lc 23:54; Mt 27:62; Ga 19:42). Trong Yer. Pesaḥim iv. 1, ngày này được gọi là “Yoma da-'Arubta” (ngày chuẩn bị). Điều đó loại trừ 6 ngày trong tuần, nhưng vẫn có vài ngày Thứ Sáu khác trong những năm 29 và 36 sau công nguyên. Làm sao chúng ta có thể biết năm nào?

5. THỨ SÁU NGÀY LỄ VƯỢT QUA

Các Phúc Âm cũng đồng ý rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh trùng với Lễ Vượt Qua hằng năm (Mt 26:2, Mc 14:1, Lc 22:1, Ga 18:39). Ở đây chúng ta gặp sự phức tạp, vì các Thánh Mát-thêu, Mác-cô và Lu-ca đều mô tả Bữa Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh là bữa ăn mừng Lễ Vượt Qua (Mt 26:19, Mc 14:14, Lc 22:15). Điều đó cho thấy rằng Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày sau Lễ Vượt Qua.

Tuy nhiên, khi mô tả buổi sáng Thứ Sáu Tuần Thánh, Thánh Gioan cho biết rằng người Do Thái chưa ăn Lễ Vượt Qua, họ dẫn độ Chúa Giêsu từ nhà Cai-pha tới dinh của Phi-la-tô (Praetorium): “Người Do Thái điệu Đức Giêsu từ nhà ông Cai-pha đến dinh tổng trấn. Lúc đó trời vừa sáng. Nhưng họ không vào dinh kẻo bị nhiễm uế mà không ăn Lễ Vượt Qua được. Vì thế, tổng trấn Phi-la-tô ra ngoài gặp họ và hỏi: “Các người tố cáo ông này về tội gì?” (Ga 18:28-29).

Điều đó cho thấy rằng Lễ Vượt Qua bắt đầu lúc mặt trời lặn của ngày Thứ Sáu. Có nhiều cách giải quyết vấn đề này. Chẳng hạn, một số người cho rằng Chúa Giêsu và các môn đệ dùng lịch khác người Do Thái, và chúng ta biết rằng có những lịch khác nhau được dùng trong Do Thái giáo hồi thế kỷ I.

Cũng có thể Chúa Giêsu mừng Lễ Vượt Qua trước với các môn đệ. Nghĩa là họ đã tin Thầy Giêsu là Đấng Mê-si-a, Con Thiên Chúa. Nếu Ngài nói: “Chúng ta mừng Lễ Vượt Qua hôm nay”.Đó là sớm hơn mọi người, vậy cũng như mọi người. Lưu ý: Ngài có những sửa đổi nghi lễ một chút, như lập Bí tích Thánh Thể khi đang ăn.

Cũng có những cách giải quyết khác. Tuy nhiên, dù Chúa Giêsu làm gì, chúng ta vẫn có thể dựa vào câu nói của Thánh Gioan về những người bắt Chúa Giêsu khi biểu hiện những gì của người Do Thái hoặc cách thực hành chính của họ: Họ mừng Lễ Vượt Qua vào thời gian mà chúng ta gọi là chiều tối Thứ Sáu Tuần Thánh.

Chúng ta có thể giảm bớt thời gian một chút. Đây là những ngày trong những năm 29 và năm 36 có những chiều tối bắt đầu Lễ Vượt Qua:

+ Thứ Hai, 18 tháng 4 năm 29.

+ Thứ Sáu, 7 tháng 4 năm 30.

+ Thứ Ba, ngày 27 tháng 3 năm 31.

+ Thứ Hai, ngày 14 tháng 4 năm 32.

+ Thứ Sáu, 3 tháng 4 năm 33.

+ Thứ Tư, ngày 24 tháng 3 năm 34.

+ Thứ Ba, ngày 12 tháng 4 năm 35.

+ Thứ Bảy, ngày 31 tháng 3 năm 36.

Như vậy, chúng ta chỉ còn lại 2 Thứ Sáu: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào ngày 7 tháng 4 năm 30, hoặc ngày 3 tháng 4 năm 33. Vậy ngày nào? Ngày theo truyền thống là ngày vào năm 33. Có thể có nhiều người ủng hộ ngày của năm 30. Các Phúc Âm nói gì về 2 năm đó?

6. BA LỄ VƯỢT QUA

Phúc Âm theo Thánh Gioan cho biết có 3 Lễ Vượt Qua khác nhau trong thời gian sứ vụ của Chúa Giêsu:

+ Lễ Vượt Qua 1: Có ghi trong Ga 2:13, gần đầu thời gian sứ vụ của Chúa Giêsu.

+ Lễ Vượt Qua 2: Có ghi trong Ga 6:4, giữa thời gian sứ vụ của Chúa Giêsu.

+ Lễ Vượt Qua 3: Có ghi trong Ga 11:55 (và thường nhắc tới sau), cuối thời gian sứ vụ của Chúa Giêsu.

Như vậy, sứ vụ của Chúa Giêsu phải trong 2 năm đó. Cách đầy đủ hơn cho thấy rằng đó là khoảng 3 năm rưỡi, nhưng dù chúng ta cho rằng điều đó xảy ra ngay trước Lễ Vượt Qua 1, thêm vào 2 Lễ Vượt Qua khác, cho thấy rằng sự việc kéo dài tối thiểu phải hơn 2 năm.

Như vậy nghĩa là năm 30 đã qua. Không đủ thời gian giữa năm thứ 15 trong triều đại của Ti-bê-ri-ô Xê-da (năm 29) và Lễ Vượt Qua của năm kế tiếp để hợp với sứ vụ kéo dài ít nhất là 2 năm. Như vậy, ngày Chúa Giêsu chết theo truyền thống (Thứ Sáu, ngày 3 tháng 4 năm 33) là chính xác. Có thể chính xác hơn không?

7. GIỜ THỨ CHÍN

Các Thánh sử Mát-thêu, Mác-cô và Lu-ca đều nói rằng Chúa Giêsu chết vào khoảng “giờ thứ chín” (Mt 27:45-50, Mc 15:34-37, Lc 23:44-46). “Giờ Thứ Chín” là 3 giờ chiều theo cách tính giờ ngày nay.

Điều này cho phép chúng ta thu hẹp thời gian Chúa Giêsu chết vào một điểm chính xác theo lịch sử: Khoảng 3 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 3 tháng 4 năm 33 sau công nguyên.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ NCRegister.com)

Virus corona: Đại họa đang ở trước mặt Hoa Kỳ


Đăng ngày: 06/04/2020 - 12:17Sửa đổi ngày: 06/04/2020 - 12:17

UserPostedImage

Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia được phái đến New York để giúp chính quyền tiểu bang chống dịch. Ảnh chụp ngày 05/04/2020 trước Trung Tâm Hội Nghị Jacob K. Javits ở Manhattan, New York (Hoa Kỳ). REUTERS - EDUARDO MUNOZ

Thanh Hà

Tính đến chiều ngày 05/04/2020, trên toàn thế giới đã có hơn 1,2 triệu người bị nhiễm virus corona, và 65.810 người tử vong vì Covid-19. Đà lây nhiễm và số tử vong tăng chậm lại tại châu Âu. Riêng Hoa Kỳ, bước vào “tuần lễ đau buồn nhất”.

Nước Mỹ trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 1.200 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên thành 9.633 và đã có thêm hơn 7.300 bệnh nhân bị lây nhiễm. Với hơn 311.000 người dương tính với virus corona, Mỹ có số ca lây nhiễm cao nhất thế giới.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng Chủ Nhật 05/04/2020 tổng y sĩ Mỹ, Jerome Adams báo động: Hoa Kỳ đang đứng trước "thời khắc Trân Châu Cảng, thời khắc của một vụ 11 tháng 9". Có điều lần này, kẻ thù vô hình là virus corona không tập trung tấn công ở một chỗ mà lan rộng ra toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Quan chức này cũng nhấn mạnh: Đây sẽ là "giai đoạn đau buồn nhất đối với phần lớn người Mỹ" và ông muốn là người Mỹ phải "hiểu được điều đó".

Trận đánh Trân Châu Cảng ngày 07/12/1941 do quân đội Nhật tiến hành trong Đệ Nhị Thế Chiến cũng như loạt khủng bố 11/09/2001 đến nay vẫn còn ám ảnh công luận Mỹ. Cả hai cuộc tấn công bất ngờ đó làm lộ rõ sự thiếu chuẩn bị của Hoa Kỳ.

Cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Truyền Nhiễm nhấn mạnh thêm: Nước Mỹ đang đứng trước một "tuần lễ rất tồi tệ" và ông nhìn nhận "khó có thể kiểm soát tình hình (...). Ngày mai và ngày mốt sẽ rất kinh hoàng".

Bản thân tổng thống Trump cũng công nhận sẽ có nhiều "tang tóc" ập vào nước Mỹ, nhưng Hoa Kỳ bắt đầu "trông thấy ánh sáng cuối đường hầm". Chủ nhân Nhà Trắng muốn nói đến trường hợp của bang New York.

Hôm qua đã có thêm 630 người thiệt mạng vì virus corona tại bang này và số người chết đã tăng chậm lại so với một hôm trước đó. Hiện tại đã có hơn 3.500 người tại New York thiệt mạng vì Covid-19, con số này tương đương với 1/3 số nạn nhân trên toàn quốc.

Covid-19: Quân đội Mỹ tìm thêm kinh phí đối phó với Trung Quốc sau đại dịch

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong một báo cáo gửi Quốc Hội Hoa Kỳ hồi tuần trước, kêu gọi bổ sung 20,1 tỷ đô la từ năm 2021 đến năm 2026 để đầu tư vào trang thiết bị, các cuộc thao dợt và quốc phòng để đối phó với Trung Quốc.

Theo nhận định của The New York Times vào hôm nay 06/04/2020, đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia Mỹ đang nghiên cứu cách để củng cố sức mạnh quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi dịch bệnh kết thúc.

Kinh phí bổ sung 20,1 tỉ đô la mà quân đội Mỹ kêu gọi sẽ được dành cho hệ thống cảnh báo radar và tên lửa hành trình mới, và cũng như chi trả thêm cho các cuộc thao dợt với các đồng minh, triển khai thêm lực lượng và các trung tâm chia sẻ thông tin tình báo mới. Những nỗ lực nói trên sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ cải thiện khả năng để đối phó với quân đội Trung Quốc.

Virus corona: 'Khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất
kể từ đại suy thoái những năm 1930'


9 phút trước

UserPostedImage

Ba phần tư số người lao động trên thế giới phải đối mặt với việc chỗ làm đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn, LHQ nói

Đại dịch corona sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên 'vô cùng tiêu cực' trong năm nay, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo.

Bà Kristalina Georgieva cho biết thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Bà dự đoán rằng năm 2021 sẽ chỉ phục hồi một phần.

Lệnh phong tỏa do các chính phủ đặt ra đã buộc nhiều công ty phải đóng cửa và sa thải nhân viên.

Đầu tuần này, một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc cho biết 81% lực lượng lao động trên thế giới gồm 3,3 tỷ người đã phải đối mặt với nơi họ làm việc bị đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn vì vụ dịch.

Bà Georgieva, giám đốc điều hành của IMF, đã đưa ra đánh giá ảm đạm của mình trước cuộc họp của IMF và World Bank vào tuần tới.

Các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển sẽ bị tác động nặng nề nhất, bà nói, đòi hỏi hàng trăm tỷ đô la viện trợ nước ngoài.

"Chỉ ba tháng trước, chúng tôi dự kiến tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tích cực ở hơn 160 quốc gia thành viên vào năm 2020," bà nói.

"Hôm nay, con số đó đã bị đảo ngược: chúng tôi hiện dự đoán rằng hơn 170 quốc gia sẽ có mức tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tiêu cực trong năm nay."

Bà nói thêm: "Trên thực tế, chúng tôi dự đoán sự sụp đổ kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái".

UserPostedImage

Nền kinh tế sẽ chỉ phục hồi phần nào năm 2021, bà Georgieva nói

Bà Georgieva nói rằng nếu đại dịch giảm bớt vào nửa cuối năm 2020, IMF dự kiến kinh tế sẽ phục hồi một phần vào năm tới. Nhưng bà cảnh báo rằng tình hình cũng có thể xấu đi.

"Tôi nhấn mạnh có sự không chắc chắn vô cùng lớn về triển vọng phục hồi. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả thời gian xảy ra đại dịch", bà nói.

Ý kiến của bà được đưa ra khi Mỹ cho hay số người Mỹ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp đã tăng trong tuần thứ ba thêm 6,6 triệu, nâng tổng số người cần trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong thời điểm này lên hơn 16 triệu người..

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tung ra thêm khoản vay 2,3 nghìn tỷ đô la vì các lệnh cấm nhằm ngăn chặn dịch lây lan đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và đẩy khoảng 95% dân số Mỹ vào cảnh công ty họ đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần.

Trong một động thái riêng biệt, tổ chức từ thiện Oxfam có trụ sở tại Vương quốc Anh cảnh báo rằng sự sụp đổ kinh tế từ vụ dịch Covid-19 có thể đẩy thêm hơn nửa tỷ người rơi vào tình trạng nghèo đói.

Vào thời điểm đại dịch kết thúc, Oxfam dự đoán, một nửa dân số thế giới gồm 7,8 tỷ người có thể sống trong nghèo đói.

Hôm thứ Năm, sau các cuộc đàm phán kéo dài, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý gói hỗ trợ kinh tế trị giá 500 tỷ euro các thành viên của khối bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp phong tỏa.

Ủy ban châu Âu trước đó cho biết, mục tiêu của họ là phối hợp để xây dựng một "lộ trình" nhằm thoát khỏi các biện pháp phong tỏa.

Đầu tuần này, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo rằng đại dịch gây ra "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất" kể từ Thế chiến thứ hai.

Tổ chức này cho biết vụ dịch dự kiến sẽ lấy đi 6,7% số giờ làm việc trên toàn thế giới trong quý II năm 2020 - tương đương với 195 triệu lao động toàn thời gian mất việc.

Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều năm để phục hồi.

Tổng thư ký Angel Gurría nói rằng các nền kinh tế đang chịu một cú sốc lớn hơn sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chủ tịch Fed nói rằng nền kinh tế Mỹ
đang xấu đi với tốc độ đáng báo động


April 9, 2020

UserPostedImage

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell cho biết hôm thứ Năm nền kinh tế Mỹ đang xấu đi với tốc độ đáng báo động. Nhận xét của ông được đưa ra ngay sau khi FED tiết lộ hơn 2 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay mới để giữ cho nền kinh tế phát triển

Powell kêu gọi một cuộc thảo luận quốc gia về những gì sẽ cần để mở lại nền kinh tế, nhưng ông kêu gọi thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói rằng các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại vào tháng Năm. Powell cho biết nhiều khi sau tháng Bảy

Hơn 17 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bốn tuần qua khi quốc gia này rơi vào tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch toàn cầu, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm.

Các chương trình cho vay mới của Fed được công bố hôm thứ Năm sẽ cung cấp 2 nghìn tỷ đô la viện trợ bổ sung cho các công ty nhỏ, vừa và lớn cũng như các bang và thành phố thiếu tiền mặt. Những hành động mới nhất là ngoài việc ngân hàng trung ương giảm lãi suất xuống 0% vào tháng 3 và mua nhiều trái phiếu chính phủ trong nỗ lực tiếp tục cho vay với giá rẻ nhất có thể cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Các biện pháp khẩn cấp của chúng tôi được dành riêng cho những trường hợp thực sự hiếm gặp, chẳng hạn như những trường hợp chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay, ông Powell nói.

Những hành động mới nhất của Fed thậm chí còn đi xa hơn những gì ngân hàng trung ương đã làm trong cuộc Đại suy thoái. Fed đang trực tiếp mua nợ từ các tập đoàn và tiểu bang lớn, một mức hỗ trợ mà chưa từng có tiền lệ trước đây. Có một lo ngại lan rộng rằng một số công ty và hộ gia đình sẽ phá sản trong đại dịch vì họ sẽ không thể vay tiền kịp thời, nhưng Fed đã thực hiện các bước để giúp đỡ

Chúng ta cần có một kế hoạch trên toàn quốc để mở cửa lại nền kinh tế. Tất cả chúng ta đều muốn nó xảy ra nhanh nhất có thể, ông Powell nói. Nhưng phải thận trọng và tránh một sự khởi đầu sai lầm khi chúng ta mở lại một phần và điều đó dẫn đến sự tăng đột biến trong các trường hợp coronavirus.

Powell cho biết nền kinh tế sẽ rất yếu. Ông hy vọng các doanh nghiệp trên toàn quốc có thể mở cửa trở lại, khôi phục nền kinh tế một cách an toàn trong nửa cuối năm nay, nhưng ông không muốn đưa ra một tháng cụ thể.

Nhiều tiểu bang và thành phố đã cảnh báo rằng họ sắp hết tiền, vì doanh thu thuế đã cạn kiệt và chi phí đã tăng vọt để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Fed có kế hoạch bắt đầu mua tới 500 tỷ đô la trái phiếu ngắn hạn từ tất cả 50 tiểu bang, Quận Columbia và các thành phố lớn với hơn một triệu người.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, Fed đã đồng ý ngăn chặn các khoản vay của Chương trình bảo vệ tiền lương của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ, vốn đã có một đợt triển khai mạnh mẽ kể từ khi họ bắt đầu vào thứ Sáu. Các doanh nghiệp có ít hơn 500 nhân viên được cho là đến ngân hàng để vay khoản tiền lên tới 1 triệu USD, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phàn nàn rằng ngân hàng không nhận đơn hoặc yêu cầu quá nhiều giấy tờ.

Tổng thống Trump cho biết chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ đã có một vài trục trặc. Chương trình ban đầu được cho là thực hiện khoản vay 350 tỷ đô la. Trump đang yêu cầu Quốc hội cho thêm 250 triệu đô la.

Fed cũng đang mua một loạt các khoản nợ khác để đảm bảo người Mỹ vẫn có thể tiếp cận với các khoản thế chấp nhà, các khoản vay khác và các nhu cầu vay khác. Powell cũng nhấn mạnh hôm thứ Năm rằng Fed đang cho vay các công ty và tiểu bang

TH

$600 liên bang trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19
sẽ có từ 11 Tháng Tư


Apr 9, 2020 cập nhật lần cuối Apr 9, 2020

UserPostedImage

Thống Đốc California tại buổi họp báo vào Thứ Năm, 9 Tháng Tư.
(Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, Pool)

SACRAMENTO, California (NV) – Cư dân California bị mất việc do doanh nghiệp đóng cửa vì COVID-19 sẽ nhận được tiền trợ cấp $600 của liên bang bắt đầu từ Chủ Nhật tới, Thống Đốc Gavin Newsom loan báo vào Thứ Năm, 9 Tháng Tư, theo nhật báo The Orange County Register.

Khoản tiền này được cấp theo đạo luật CARES của liên bang được Tổng Thống Donald Trump ký gần đây.

“Nhiều cư dân California đang hứng chịu hậu quả của đại dịch, và khoản trợ cấp này rất quan trọng cho người lao động của chúng ta, giúp họ mua nhu yếu phẩm trong giai đoạn khó khăn này,” ông Newsom nói trong một tuyên bố.

Khoản trợ cấp $600 của liên bang là riêng, không liên quan đến số tiền trợ cấp thất nghiệp của California.

(Th.Long)

Chấp hành hay không chấp hành phán quyết
của toà án quốc tế thì Trung cộng cũng sẽ tan


UserPostedImage

Phương Nguyễn (Danlambao)
-

Bản chất tráo trở, lật lọng, lưu manh của mọi đảng, mọi chế độ độc tài cộng sản là giống nhau. Chúng có thể ký kết mọi cam kết quốc tế để vượt qua khó khăn kinh tế, chính trị, xã hội. Những thứ gây áp lực bên trong nội bộ đảng có nguy cơ sụp đổ chế độ độc tài toàn trị của chúng và chúng có thể đơn phương vi phạm hiệp ước ký kết với quốc tế, ngay cả không chấp hành phán quyết của toà án quốc tế là chuyện bình thường của đảng búa liềm cộng sản.

Cụ thể như cộng sản Bắc Việt ngang nhiên vi phạm hiệp định Hoà Bình Paris 1973 ngay sau khi chữ ký còn chưa ráo mực. Cũng như Trung cộng bất chấp phán quyết của toà án quốc tế về chủ quyền bãi cạn Scaborough của Philippines ở Biển Đông và nhiều cam kết quốc tế như:

- Hứa hẹn thực thi các điều kiện gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO)

- Cam kết tôn trọng các quyền tự do cơ bản của con người.

Thế nhưng Trung cộng không những không tuân thủ luật pháp quốc tế mà còn vi phạm cam kết quốc tế có hệ thống, rất nghiêm trọng, táo tợn nhưng quốc tế chưa có định chế chế tài cho các quốc gia vi phạm công ước quốc tế như Tàu cộng lẫn Việt cộng.

Có lẽ do một số anh chị em nhìn vào thực tế đã đang diễn ra nên nghĩ rằng kiện Tàu là mừng nhưng thắng kiện rồi bắt Tàu cộng bồi thường cho nạn nhân không dễ. Tàu không thi hành phán quyết của toà án quốc tế thì làm gì nhau? Chỉ có sử dụng sức mạnh quân sự đánh nhau với Tàu mới mong xoá bỏ chế độ cộng sản Tàu được.

Ý kiến đó nghe rất hợp lý nhưng chuyện Tàu cộng sử dụng vũ khí virus Vũ Hán gây ra đại dịch toàn cầu mang tính hủy diệt hàng loạt không phải là chuyện nhỏ để cho thế giới bỏ qua tội ác chống nhân loại của chúng như thế giới đã từng bỏ qua các vi phạm các công ước quốc tế của Tàu cộng. Chuyện nhỏ có thể làm lơ nhưng chuyện động trời gây chết người hàng loạt mang tính hủy diệt, chắc hẳn thế giới không thể bỏ qua được.

Bỏ qua tội trọng này thì lấy gì bảo đảm là Tàu cộng không tái phạm phát tán vũ khí sinh học lần nữa?

Thế cho nên các nguyên thủ quốc gia, các dân biểu, nghị sĩ các nước và cả phía dân sự như các tổ hợp luật sư Mỹ và nhiều tổ chức dân sự khắp nơi trên thế giới, dù đang chống đỡ với dịch bệnh nhưng cũng đã lên tiếng đòi tính sổ Tàu cộng. Có một số tổ hợp luật sư đã nộp đơn kiện và chuẩn bị hồ sơ kiện Tàu cộng ra toà án quốc tế buộc chúng bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân virus Vũ Hán.

Các bài viết trước đã trưng ra cơ sở pháp lý dựa trên công ước quốc tế để kiện Trung cộng ra toà. Cũng trong các bài vết trước đã chỉ ra nạn nhân vírus Vũ Hán nên kiện ai, kiện tội danh nào để cho Trung cộng không thể chối tội và thành phần nào có tư cách pháp nhân kiện để đòi thủ phạm gây án phải bồi thường thiệt hại. Thế cho nên bài viết này sẽ không lặp lại những điều đã nói rồi.

Thiết nghĩ với sự vận động quốc tế bài bản, khoa học để tạo sự đồng lòng toàn tâm, toàn ý của các nạn nhân virus Vũ Hán kiện Trung cộng bồi thường thiệt hại thì cho dù Tàu cộng có chấp hành hay không chấp hành phán quyết của toà án quốc tế thì đảng, chế độ cộng sản Tàu cũng phải tan do các lý do sau:

1) Nếu Trung cộng chấp hành phán quyết của toà án quốc tế bồi thường cho các nạn nhân Vũ Hán thì mọi nguồn lực của hơn hai mươi năm phát triển kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc sẽ trở lại khởi điểm zero, thậm chí là số âm. Như thế Trung cộng không còn đủ lực để phát triển sức mạnh quân sự để thực hiện tham vọng thống trị thế giới, hoàn thành giấc mộng Trung Hoa. Nhân loại sẽ thoát được hiểm họa bá quyền đại Hán và Tàu cộng không còn là mối lo chung của nhân loại.

2) Nếu Trung cộng không chấp hành phán quyết của toà án quốc tế thì các quốc gia là nạn nhân virus Vũ Hán có thể đóng băng tài sản, tịch thu tài sản của Trung cộng nằm trong quốc gia của họ. Cụ thể như đóng băng, tịch thu các động sản, bất động sản của các công ty quốc doanh của Trung cộng và cổ phần, cổ phiếu, công trái phiếu (share, stock, public bond) của Trung cộng ở nước ngoài.

Ngoài ra các quốc gia nghèo mắc bẫy nợ một vành đai, một con đường (one belt one road) của Trung cộng, cũng nhân cơ hội tham gia liên minh quốc tế kiện Tàu để cấn nợ, trừ nợ, xoá nợ thông qua phán quyết Trung cộng có tội gây đại dịch toàn cầu do toà án quốc tế xét xử.

Tóm lại, thế giới sử dụng vũ khí pháp lý kiện Trung cộng ra toà án quốc tế thì cho dù cộng sản Tàu có chấp hành hay không chấp hành phán quyết của toà án quốc tế thì đảng, chế độ cộng sản Tàu cũng phải tan vì Tàu phải khánh kiệt do bị đóng băng tài sản ở nước ngoài hoặc phải bồi thường thiệt hại cho cá nhân nạn nhân và các quốc gia nạn nhân của virus Vũ Hán.

Ngoài bồi thường thiệt hại kinh tế cho các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh, Ý, Pháp, Đức, Nga, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc bơm tiền nuôi dân, nuôi kinh tế với số liệu tổn thất cụ thể... Bấy nhiêu cũng đủ cho Trung cộng tan xác, chưa kể đến các nước kém phát triển dính vào bẫy nợ một vành đai một con đường (One belt one road) tham gia liên minh quốc tế kiện Tàu để cấn nợ, xoá nợ kể như ngoe càng của Tàu rụng hết thì lấy chi để hoàn thành giấc mộng Trung Hoa?

Cũng nên nói thêm, ngoài công ước quốc tế được nạn nhân virus Vũ Hán làm công cụ kiện Tàu thì Hoa Kỳ còn kho vũ khí pháp lý cực khủng, chứa trong kho luật pháp quốc gia như đạo luật bao vây cấm vận, đạo luật trừng phạt trực diện các quốc gia vi phạm công pháp quốc tế và đạo luật tổng thống có thẩm quyền pháp lý để tấn công quân sự...

Sử dụng vũ khí pháp lý đánh giặc Tàu là con đường xoá sổ độc tài toàn trị cộng sản ít tổn thất nhất so với cách sử dụng sức mạnh quân sự xoá sổ đảng cộng sản Tàu. Cầu trời cho Hoa Kỳ không sử dụng đến đạo luật tấn công quân sự.

10.04.2020

Phương Nguyễn
danlambaovn.blogspot.com

Bệnh viện ở Orange County sẵn sàng cho nguy cơ
bùng phát COVID-19?


Apr 9, 2020 cập nhật lần cuối Apr 9, 2020

UserPostedImage

Một bệnh viện dã chiến được dựng ở California để giúp giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống y tế tiểu bang trong dịch COVID-19. (Hình: Apu GOMES / AFP)

ORANGE COUNTY, California (NV) –Sau khi COVID-19 ở Orange County vượt quá 1,000 ca hôm Thứ Tư, 8 Tháng Tư, nhiều cư dân đang thắc mắc rằng liệu quận hạt đã chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát bệnh nhân.

Ông David Souleles, giám đốc Sở Y Tế Orange County, trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này, cả qua phỏng vấn điện thoại với nhật báo OC Register lẫn tại cuộc họp Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tư.

Sau đây là một số điểm chính mà ông Souleles đề cập, theo OC Register.

Hỏi: Bệnh viện trong quận hạt đã sẵn sàng đối phó với một đợt bùng phát bệnh nhân COVID-19, mà một số mô hình dự đoán xảy ra vào giữa Tháng Tư, hay chưa?

Trả lời: Thống Đốc Gavin Newsom đã yêu cầu kê thêm vào các bệnh viện khoảng 60% trong số 50,000 giường mà có thể tiểu bang sẽ cần thêm. Do đó, thời gian qua, quận hạt làm việc với các cơ sở y tế để thực hiện “kế hoạch bùng phát” của họ. Như vậy, tổng số giường từ chưa đầy 4,900 sẽ lên đến hơn 5,900, ông Souleles cho hay.

Về thiết bị và vật dụng y tế, Orange County tiếp tục đặt hàng và phân phát cho bệnh viện. Đến nay, hơn 1.6 triệu món đã được mua và phân phát. Các bệnh viện địa phương hiện có sẵn hơn 8,000 máy thở, và quận hạt đã yêu cầu tiểu bang cấp thêm 500 máy để đề phòng dịch bệnh bùng phát mạnh.

Nhưng có chuyện khó khăn là hệ thống hỗ trợ lẫn nhau trên cả nước, vốn giúp chuyển thiết bị, phương tiện đến một cộng đồng hoặc tiểu bang bị thiên tai như cháy rừng, lũ lụt, đang bị “quá sức” vì mọi người đang cố sử dụng cùng lúc, ông Souleles cho giải thích. Ngoài ra, tình trạng phong tỏa ở những quốc gia chuyên sản xuất vật dụng y tế như khẩu trang, bao tay, áo choàng, đã làm gián đoạn hệ thống cung ứng.

Về nhân sự, nhiều nhân viên y tế nghỉ hưu, sinh viên có tay nghề cũng như những người khác có chuyên môn y tế dự trù sẽ bù vào khoản thiếu hụt nhân viên y tế. Tính đến Thứ Hai, 6 Tháng Tư, có tin hơn 81,000 người cả tiểu bang ghi danh tham gia sáng kiến “Đoàn Y Tế” của Thống Đốc Newsom.

Hỏi: Fairview Developmental Center sẽ được sử dụng như thế nào trong việc xử lý bất kỳ đợt bùng phát ca COVID-19 nào và bao giờ thì cơ sở này có thể sử dụng được?

Trả lời: Theo dự trù, Fairview sẽ có thêm giường vào khoảng ngày 23 Tháng Tư để hỗ trợ hệ thống y tế của Orange County, ông Souleles cho hay.

Mới đây, các giới chức tiểu bang giảm số giường dự tính cho Fairview từ 1,100 xuống còn khoảng 520, và mặc dù cơ sở này sẽ không dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nhưng ông Souleles nói với các giám sát viên quận hạt rằng vẫn có thể giữ bệnh nhân COVID-19 nào chỉ cần chăm sóc nhẹ ở đó.

Hỏi: Việc xét nghiệm có thay đổi gì không. Ai có thể được xét nghiệm COVID-19?

Trả lời: Vì bông tăm quẹt mũi cũng như một số món khác trong bộ xét nghiệm vẫn đang còn thiếu, và nhiều bộ xét nghiệm phải đặt hàng thêm, nên việc xét nghiệm “vẫn còn là vấn đề khó khăn ở California,” ông Souleles nói.

Ông cho biết thêm rằng gần 10,500 người xét nghiệm ở phòng thí nghiệm công cũng như tư nhân tính đến Thứ Ba chỉ chiếm khoảng 0.33% dân số Orange County gần 3.2 triệu người – và các quận hạt khác khắp tiểu bang cũng có tỉ lệ xét nghiệm tương tự.

Phòng thí nghiệm tư nhân đang “giải quyết phần lớn” việc xét nghiệm ở Orange County, và có quyền lựa chọn xét nghiệm người nào, ông Souleles cho hay. Tuy nhiên, ông cho biết các giới chức y tế quận hạt đang nhận được hàng trăm cú điện thoại mỗi ngày từ các bác sĩ muốn hỏi về cách làm xét nghiệm ưu tiên. Các giới chức đang giúp hỗ trợ xét nghiệm bệnh nhân thuộc dạng ưu tiên cao nhưng không có đủ điều kiện để làm ở phòng tư, ông nói.

Hiện nay, phòng thí nghiệm công của quận hạt vẫn đang ưu tiên xét nghiệm người nào có triệu chứng chính của COVID-19 – sốt, ho, khó thở – cũng như người nguy cơ nhiễm bệnh cao như nhân viên y tế và nhân viên tình huống khẩn cấp, người trên 65 tuổi hoặc người bị bệnh nặng sẵn, và cư dân điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế, ông Souleles nói.

Hỏi: Số liệu COVID-19 ở Orange County có ý nghĩa như thế nào và cư dân nên biết thêm những gì?

Trả lời: Số ca nhiễm vẫn đang tăng, nhưng thời gian qua, phải mất rất lâu mới tăng gấp đôi, ông Souleles cho biết. Theo ông, điều này “có lẽ là dấu hiệu sơ khởi cho thấy biện pháp giữ khoảng cách đang bắt đầu có hiệu quả.”

Tuy nhiên, rất khó biết chính xác tỷ lệ tử vong là bao nhiêu vì cần phải xét nghiệm nhiều hơn nữa – ở Orange County cũng như nơi khác – để xác định có bao nhiêu người nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm khác xa tùy theo thành phố và dường như không phải lúc nào cũng liên quan đến dân số, nhưng vì không đủ dữ liệu nên “khó kết luận” về mức độ nghiêm trọng ở mỗi thành phố, ông Souleles giải thích.

Ông cũng nhắc lại rằng khoảng 80% số người nhiễm COVID-19 chỉ bị triệu chứng nhẹ và tự khỏi.

(Th.Long)


Edited by user Thursday, April 9, 2020 10:51:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13698 Posted : Friday, April 10, 2020 10:45:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,247

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Đồ uống nóng có tác dụng chống virus corona không?


8 tháng 4 2020

UserPostedImage

Có một số lời khuyên kỳ quặc được lan truyền về cách giữ mình an toàn trước virus corona.

BBC Future dưới đây sẽ xem xét xem liệu có bằng chứng nào ủng hộ cho một lời khuyên cực kỳ phổ biến hiện nay hay không.

Đồ uống nóng có thể khiến cho ta cảm thấy thoải mái, nhất là vào những ngày se lạnh. Nó có thể giúp cho tâm trí đang rối bời cảm thấy dịu bớt, và làm chúng ta cảm thấy gần gũi hơn với những người khác. Nó thậm chí có thể giúp chúng ta hạ nhiệt vào những lúc tiết trời nóng bức.

Tuy nhiên, dẫu cho nhiều người muốn có một tách cà phê, một cốc trà hoặc một ly cocktail nóng hot toddie pha từ whiskey để cảm thấy đỡ căng thẳng trong thời điểm khó khăn này, thì một điều mà món đồ uống không giúp ích được gì cho bạn, đó là bảo vệ, giúp bạn chống lại Covid-19.

Trên mạng xã hội và các app nhắn tin có những nội dung lưu truyền rộng rãi theo đó đưa ra thông tin ngược lại - chúng là một trong nhiều tin giả đang được chia sẻ, theo đó đưa ra lời khuyên y tế sai.

Có một tin mang nội dung là nước nóng sẽ đủ để bảo vệ mọi người khỏi virus, và điều đó thậm chí đã khiến Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) ra tuyên bố rằng đó không phải là lời khuyên mà tổ chức này đưa ra.

"Không có bằng chứng cho thấy đồ uống nóng sẽ bảo vệ con người chống lại tình trạng nhiễm virus," Ron Eccles, chuyên gia về các bệnh hô hấp tại Đại học Cardiff ở Anh và là cựu giám đốc Trung tâm Cảm lạnh Thông thường, nói.

Eccles trước đây đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng thức uống nóng khi bị cảm cúm.

Ông phát hiện ra rằng tuy đồ uống nóng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, nhưng nhiều khả năng một phần là nhờ vào tác dụng của nó trong việc thúc đẩy bài tiết nước bọt và chất nhầy trong miệng và mũi, làm dịu tính trạng viêm tấy.

Nhưng ông cũng kết luận rằng nhiều khả năng đó là một dạng hiệu ứng giả dược mạnh mẽ.

UserPostedImage

Việc uống thức uống nóng không giúp bảo vệ bạn chống lại Covid-19, nhưng việc duy trì giãn cách xã hội thì có

Tuy nhiên, đồ uống nóng không loại bỏ được virus gây bệnh.

Trong trường hợp Sars-CoV-2, loại virus corona gây ra bệnh Covid-19, BBC Future đã có bài phân tích về việc uống nước không giúp bảo vệ bạn tránh được bệnh dịch. Virus này đơn giản là không thể bị cuốn trôi đi khi bạn uống nước hoặc súc họng thường xuyên.

Tuy virus này xâm nhập cơ thể thông qua đường mũi, miệng, từ các giọt bắn li ti mà người đã nhiễm ho hắt ra, nhưng nó về căn bản là làm nhiễm vào các tế bào ở đường hô hấp. Các tế bào này có chứa một loại enzyme trên bề mặt, là thứ mà virus cần để xâm nhập được vào bên trong tế bào.

Khi ta hít phải những giọt này, hơi thở của ta sẽ vận chuyển chúng xuống phổi, cách xa những nơi mà nước hay chất lỏng ta uống có thể đi qua được.

Uống thức uống nóng không giúp làm tăng nhiệt độ trong đường hô hấp của ta cao tới mức có thể tiêu diệt bất kỳ con virus nào bên trong các tế bào đó.

Một khi vào bên trong cơ thể chúng ta, virus nhanh chóng xâm nhập vào các tế bào của vật chủ, sau đó nó sẽ tự nhân lên một cách từ từ, nghĩa là nó sẽ dễ dàng tránh được mọi nỗ lực gột tẩy nó.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể mất tới 30 giờ kể từ khi các tế bào đầu tiên bị nhiễm bệnh, để virus bắt đầu bùng phát, lây nhiễm sang nhiều tế bào khác.

Tương tự như vậy, một khi xâm nhập được vào bên trong các tế bào của chúng ta, virus này sẽ được bảo vệ khỏi mọi sự khắc nghiệt của nhiệt độ. Cơ thể con người có xu hướng giữ ở mức 37 độ C (98,6F), là mức nhiệt độ rất phù hợp để virus nhân lên và lây lan.

Việc uống thức uống nóng không làm nhiệt độ trong đường hô hấp của ta tăng cao lên tới mức có thể tiêu diệt được bất kỳ virus nào bên trong các tế bào ở đó.

Cần phải đạt nhiệt độ 56 độ C (132,8F) trở lên mới có thể tiêu diệt hiệu quả các virus corona gây ra bệnh Sars, là chủng gần gũi nhất với Covid-19; và một số xét nghiệm cho thấy mức nhiệt có thể còn cần phải cao hơn nữa, đạt mức 60-65 độ C (140-149F) mới đủ.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được công bố về virus gây ra Covid-19 và khả năng chống chịu nhiệt độ cao của nó, nhưng nhiều khả năng nó sẽ có khả năng kháng nhiệt tương tự như các loại virus corona khác.

Ta có thể dùng nhiệt độ 70 độ C (158F) trở lên để tiêu diệt virus trên thực phẩm bằng cách đem nấu thức ăn, nhưng mức nhiệt đó thì cũng đủ nóng để làm bỏng da và gây thương tích cho con người.

UserPostedImage

Mức nhiệt cần thiết để tiêu diệt Covid-19 đủ khiến ta bị bỏng và bị các vết thương nghiêm trọng

Thật dễ dàng để thấy là, giống như khi ta trèo vào bồn tắm chứa nước nóng bỏng vậy, cách uống nước nóng như một số lời tư vấn sai lầm nêu ra sẽ khó có thể áp dụng được lâu, và nó sẽ gây hại nhiều hơn là làm lợi cho chúng ta.

Ngay cả khi bạn có thể bước vào bồn nước nóng đủ mức thì nó cũng không tiêu diệt được bất kỳ loại virus nào đã xâm nhập được vào bên trong cơ thể bạn.

Lý do là bởi bất kể ở bề ngoài bạn nóng đến mức nào, thì cơ thể bạn vẫn sẽ làm việc chăm chỉ để giữ nhiệt độ bên trong ở khoảng 37 độ C (98,6F). Bạn nhiều khả năng sẽ làm bỏng và gây hại nghiêm trọng cho chính mình thay vì tiêu diệt được virus.

Tăng nhiệt độ cơ thể bên trong thậm chí lên mới chỉ 40 độ C (104F) thôi là đã có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt nghiêm trọng. Nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

Một số tuyên bố sai lệch cũng nói rằng các hợp chất trong trà có tác dụng bảo vệ chống lại virus Covid-19, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, như BBC đã tường thuật trong các bài báo khác.

Vì vậy, thức uống nóng có thể làm dịu bớt cảm giác khó chịu. Nhưng hơn bao giờ hết, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi virus Covid-19 là hãy tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào các bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, và làm theo lời khuyên y tế chính thức, được cập nhật thường xuyên.

Edited by user Friday, April 10, 2020 10:48:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13699 Posted : Saturday, April 11, 2020 4:17:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,247

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
AI GÂY RA CẢNH THƯƠNG ĐAU


UserPostedImage

Tôi đã mất một bịnh nhân ngày hôm nay , Ông ấy không phải là người đầu tiên, và thật không may, ông ấy chắc chắn không phải là người cuối cùng. Nhưng ông ấy thì khác.

Tôi là một y tá cấp cứu trong toàn bộ sự nghiệp của mình, nhưng ở New York, tôi đang làm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tại thời điểm này, thực sự không có nơi nào trong bịnh viện mà không phải là phòng chăm sóc đặc biệt, khi mà xung quanh toàn là những bịnh nhân dương tính với coronavirus.

Họ đang tuyệt vọng, trong khi các y tá phải lo chuẩn độ từng liều lượng thuốc quan trọng và khắc phục sự cố các máy trợ thở.

Tôi đã chăm sóc người đàn ông này ba đêm qua, lần đầu tiên đối với tôi . Trong phòng cấp cứu, tôi hiếm khi phải giữ lại bịnh nhân trong một ca làm việc 12 tiếng.

Hai tuần nằm viện là khoảng thời gian khó khăn đối với ông ta, nhưng đêm qua là đêm tồi tệ nhứt.

Tôi đã dành 6 tiếng đầu của ca làm việc để hầu như ở suốt trong phòng cùng ông ấy. Cuối cùng, sau rất nhiều loại thuốc truyền đến mức tối đa, tôi đã cầu xin bác sỹ gọi cho gia đình ông và cho họ biết. "Ông ấy sẽ không qua khỏi nữa rồi", tôi nói.

Các bác sỹ tội nghiệp tất bật chạy từ chỗ này sang chỗ khác, bị níu kéo bởi những bịnh nhân cấp cứu mới từng phút một.

Tất cả những gì tôi có thể nghĩ tới là giọng nói của mẹ tôi trong đầu, bà khóc khi tôi lên phi cơ để tới nơi này: "Những người đó đang cô đơn, con hãy chăm sóc họ thật tốt". Tôi là người duy nhất ở trong căn phòng đó ba đêm liên tiếp, chiến đấu hết sức có thể để giữ cho người đàn ông này sống sót.

Bác sỹ đã liên lạc được với gia đình, cập nhật tình hình cho họ. Tất cả quyết định rằng khi trái tim ông ấy chắc chắn ngừng đập, chúng tôi sẽ không thực hiện hồi sức tim. Không còn làm gì được nữa rồi.

Cuối cùng, ông ấy bỏ cuộc. Chỉ có ông ấy và tôi và bịnh nhân cùng phòng đang đặt nội khí quản ở giường bên cạnh. Cánh cửa gỗ dẫn tới phòng bị đóng lại, cách ly lây nhiễm và chia cắt chúng tôi với phần còn lại của thế giới. Tôi gọi bác sỹ đến và đánh dấu thời điểm tử vong. Tôi ước rất nhiều là tôi có thể nói cho gia đình ông ấy biết rằng trong khi họ đã không thể ở cạnh ông trong phút lâm chung, tôi đã ở đó cùng ông.

Tôi tắt máy bơm, ngắt kết nối máy trợ thở, đưa ông ta ra khỏi máy đo. Phòng hô hấp lấy máy trợ thở ngay khi tôi gọi. Nó chỉ là một thiết bị di động nhỏ, nhưng là cả cuộc sống với một người ở tầng dưới. Nhân viên điều dưỡng đã giúp tôi làm vệ sinh cho ông ấy rồi đặt anh vào một chiếc túi đựng tử thi.

Ở dưới đó, các cơ thể đang chồng chất trên cáng, đơn độc, trong khi các bịnh nhân thở máy đang chờ đợi giường trống, mà bịnh nhân của tôi vừa rời đi. Bịnh nhân của tôi rõ ràng là đã từng rất khỏe mạnh trong cuộc sống thường nhựt. Tôi nhìn vào tấm hình chân dung ông ấy, tôi thấy ông của ai đó, cha của ai đó, chồng của ai đó. Họ đã không ở đây với ông. Trái tim tôi tan vỡ vì họ.

Tôi xếp chiếc áo len dễ thương của ông ấy và đặt nó trong một cái túi cùng với đôi giày, đồ đạc của ông. Tôi hỏi nơi để cất những thứ này. Một đồng nghiệp mở cửa dẫn vào một căn phòng bị khóa; những cái túi dán nhãn được xếp chồng lên tới trần nhà. Trái tim tôi tan nát. Đó là tất cả đồ đạc của những người cha, người mẹ đã qua đời, chờ đợi một thành viên gia đình sẽ tới lấy vào một ngày nào đó. Vài đêm trước họ có 17 người chết trong một ca trực. Toàn bộ đơn vị chỉ có 17 giường.

Những bịnh nhân này rất mong manh. Đó là một sự cố gắng cân bằng của hơi thở, huyết áp, và các cơ quan chức năng. Một chuyển động hoặc thay đổi nhỏ nhứt của chúng có thể khiến họ chống chọi với tử thần hàng tiếng đồng hồ. Các bịnh nhân đều giống nhau. Bất kể tuổi tác, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh sang hèn, gia thế hay quyền lực, các chẩn đoán là như nhau, quá trình bịnh là như nhau, và sự cô độc là như nhau. Tầng của chúng tôi có một anh chàng hồi phục tốt. Anh ấy 30 tuổi. Tôi xem anh ấy như bảo bối của chúng tôi, tia hy vọng của chúng tôi rằng không phải tất cả mọi người ở đây chỉ chờ đợi để chết. Tôi biết rằng hầu hết mọi người có thể hồi phục và sống sót, nhưng đó không phải là cảm giác ở nơi này. Hầu hết các nhân viên bịnh viện đều hết bịnh. Chúng tôi, những nhân viên cứu trợ khẩn cấp, giữ khẩu trang N95 dán chặt vào mặt. Tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng chúng tôi bất khả chiến bại, nhưng tôi thấy mình đang quan tâm đến đồng nghiệp của mình, tự hỏi ai là kẻ yếu đuối, từ sâu thẳm tôi biết rằng không phải tất cả chúng tôi sẽ khỏe mạnh rời khỏi đây.

Một chiếc xe buýt đưa chúng tôi trở về khách sạn, nơi các nhân viên cứu trợ khẩn cấp trú ngụ, đi qua khu Manhattan vắng vẻ. Chúng tôi ở cách vài tòa nhà từ Công viên Trung tâm. Chúng tôi lướt qua Nhà hát nghệ thuật thành phố, phòng thu NBC, quảng trường Thời đại. Không có giao thông. Vỉa hè vắng tanh. Phòng tôi ở tầng 12. Vào lúc 7 giờ tối, bạn có thể nghe thấy tiếng mọi người vỗ tay và đập chảo để động viên các nhân viên y tế thay ca. Thành phố này đang làm tan vỡ và đánh cắp trái tim tôi đồng thời. Tôi đã không biết những gì chờ đợi tôi ở đây, nhưng giờ thì tôi đã biết khá nhiều.

(Jennifer Cole)

thao ly  
#13700 Posted : Saturday, April 11, 2020 6:40:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,161
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bài Cậy Đăng Số 22 –

Viết Riêng Cho Ông Tỷ Phú Hoàng Kieu


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân


Thưa Ông Hoàng Kiều,

Tôi viết thư này cho riêng ông với hy vọng rằng ông sẽ từ bỏ mọi liên hệ với khu Little Saigon theo lời hứa của ông trước đây nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử bãi nhiệm tại TP Westminster.

Kết quả của cuộc bầu cử đã cho thấy khoảng 60% cử tri tại Thành Phố Westminster đã quyết liệt bác bỏ đề nghị bãi nhiệm, kể cả những ứng cử viên do ông tuyển chọn, vận động và tài trợ. Trong số các cử tri bác bỏ bãi nhiệm, có tuyệt đại đa số các cử tri gốc Việt. Các thống kê ghi nhận được từ số phiếu gởi trở lại cho thấy tất cả các cử tri đã tham gia đi bầu rất đông, 38% so với thông thường là vào khoảng 25%. Tuy nhiên, tỉ số cử tri gốc Việt đã tham gia đông gấp hai lần các sắc dân khác. Ông không dám đến Westminster để đích thân vận động nên ông không thể tưởng tượng mức độ căm phẫn của người dân Westminster đối với nhân vật Hoàng Kiều. Chính tôi đã chứng kiến biết bao nhiêu người từ đủ mọi thành phần, già, trẻ, lớn bé, giàu nghèo đã vượt qua biết bao khó khăn về mưa gió, khó khăn vì bệnh dịch cúm, chỉ để có được tấm phiếu bầu để góp phần chống lại ông Tỷ Phú Hoàng Kiều.

Hiện tượng này cũng tương tự như sự lên tiếng ồ ạt của hàng trăm tổ chức, đoàn thể, cộng đồng từ khắp mọi nơi, đủ mọi thành phần quan trọng trong cộng đồng tỵ nạn Việt Nam đã đồng loạt lên án ông Hoàng Kiều và âm mưu triệt tiêu cộng đồng để phục vụ cho ý đồ của CSVN. Các cá nhân và đoàn thể này đã thể hiện một tiếng nói đoàn kết của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam để hỗ trợ cho các cư dân và cử tri tại Westminster để chống lại một đe dọa cho cộng đồng mà họ cho là nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Đây không phải là thành phần bị lợi dụng, bị sách động hay thiếu hiểu biết như những thành phần tay chân của ông vẫn la toáng cho đến lúc dãy chết.

Với những hiện tượng này, ông không có một lý do hay biện minh nào để xía vào nội tình của cộng động Việt Nam tại Westminster, Quận Cam hay bất cứ tại nơi nào có đông người Việt Nam. Sự nhúng tay của ông rõ ràng không ngoài mục đích gây chia rẽ hay xáo trộn trong cộng đồng như chúng tôi đã thấy ông gây ra tại Westminster. Chúng tôi hiểu rằng đó là mục tiêu mà CSVN luôn muốn làm nhưng không bao giờ làm được trong suốt 45 năm qua.

Ngay cả những người nhận được ân huệ của ông cũng không dám đứng gần ông hay tỏ ra thân thiện với ông. Ngoại trừ một vài nhân vật được thuê bao hay sống nhờ vào đồng tiền của ông, những cá nhân hay cơ quan truyền thông được nhận tiền của ông đã không có một lời khen chê hay bao che cho ông. Ông thử xem một người dày dạn kinh nghiệm chính trị như cựu thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, hiện là ứng cử viên Dân Biểu Janet Nguyễn, có dám có một lời khen tặng, cám ơn hay chụp ảnh chung với ông hay không? Chỉ có những người điếc không sợ súng hay không có đường nào thoát như NV Phát Bùi hay NV Tài Đỗ thì mới có can đảm nhắc đến tên ông. Họ là những người phản bội cộng đồng hay cõng rắn cắn gà nhà theo đúng nghĩa nhất. Ông có khi nào nghĩ rằng những con người này chỉ biết xin tiền ông mà trong lòng không hề tôn trọng ông?

Ông vẫn nghĩ rằng tiền bạc của ông có thể mua được tất cả. Điều đó có thể đúng phần nào đối với những người vì tiền mà sẵn sàng bán đứng tất cả. Đó không phải là đức tính thông thường của những người tỵ nạn Việt Nam vì phần lớn đã từng sống nghèo khổ và trong nguy khốn dưới đe dọa của CSVN nên họ biết rõ giá trị của nhân phẩm con người, đặc biệt là đối với những thành phần có thể gợi lại cho họ về thảm họa của cộng sản. Kết quả cuộc bầu cử bãi nhiệm tại Westminster đã chứng tỏ rằng cả một núi tiền cũng không thể mua được danh dự và nhân phẩm của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam.

Ông cũng có thể nghĩ là tiền bạc sẽ cho phép ông kiện tụng bất cứ ai vì bất cứ lý do gì. Điều đó không đúng. Chúng tôi không hề sợ ông kiện tụng bất cứ ai như ông vẫn thường đe dọa. Ở tòa án tại Hoa Kỳ có luật lệ và chánh án có khả năng phán xét về bằng chứng và lý luận dựa trên luật lệ hẳn hoi. Luật pháp cũng không ưu đãi hay phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo. Luật pháp còn có điều khoản ngăn ngừa những thành phần giàu có kiện người vô cớ để bịt miệng thiên hạ theo điều khoản Anti-Stategic Litigation Against Public Participation (Anti-SLAPP). Thêm vào đó còn có điều luật ngăn ngừa những người ỷ có tiền để kiện người vô cớ (vexatious litigant) mà chúng tôi gọi là kiện ngu. Hy vọng là ông hiểu những điều luật này vì cả năm nay ông đã từng dọa kiện cả ngàn người nhưng cho tới giờ này vẫn chưa thấy ông kiện ai hết.

Thật sự chúng tôi có quan ngại về lời đe dọa bãi nhiệm một số các vị dân cử gốc Việt chúng tôi. Lý do là trong thủ tục bãi nhiệm, người ta chỉ cần đổ tiền ra để thâu thập chữ ký mà không cần có một lý do chính đáng nào như chúng tôi đã thấy xảy ra tại TP Westminster. Cho dầu không có lý do chính đáng nào, các đối tượng vẫn bị lăng mạ trên các hệ thống truyền thông, cộng đồng bị chia rẻ để đối phó với những thành phần nhận tiền để chưởi bới người khác và các cơ quan chính quyền liên hệ bị tê liệt và phải bỏ ra hàng trăm ngàn dollar để trang trãi cho các chi phí kiểm nhận chữ ký và có thể bầu cử bãi nhiệm, một chi phí hoàn toàn vô lý và vô tích sự. Cộng đồng sẽ phải hứng chịu những hậu quả này mà không cần có một lý do chính đáng nào. Có thể ông không thích bãi nhiệm mà không thành công, nhưng CSVN chỉ cần như vậy mà thôi.

May mắn thay chúng tôi đã tìm ra một loại thuốc ngừa để đối pho với tệ nạn tỷ phú Hoàng Kiều này, đó là nhắc đến chuyện gì đã xảy ra tại Westminster là ai cũng hiểu và biết cách đề phòng. Westminster sẽ là tên một liều thuốc chống bệnh dịch Hoàng Kiều. Nhưng chúng tôi cũng quan ngại đến một loại bệnh dịch khác, đó là bệnh dịch thân cộng như tôi đã giải thích trong các bài viết cậy đăng không trả tiền trước đây của tôi https://www.facebook.com.../posts/3315891568425735. Để tôi giải thích lại một lần nữa cho ông rõ. Trong kỳ bầu cử bãi nhiệm vừa qua tại Westminster, chúng tôi thấy xuất hiện một hiện tượng là các ứng cử viên cho rằng chống cộng là lỗi thời và đi ngược lạ xu hướng thời đại, rằng nghị quyết 36 của CSVN chỉ là một chính sách hoà hợp hòa giải để đem lại tốt đẹp và cởi mở cho người dân Việt Nam trong nước và tại hải ngoại, hay những chính sách thể hiện tinh thần chống cộng chỉ là hành động mỵ dân để kiếm phiếu mà thôi.

Quan ngại hơn nữa là hầu hết các ứng cử viên tham dự tranh cử và các thành phần hỗ trợ bãi nhiệm đã chấp nhận quan điểm này và hỗ trợ cho nhau để vận động cho mục đích chung của họ là triệt tiêu cho bằng được thành trì của cộng đồng tỵ nạn trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vừa qua. Những tư tưởng này cũng giống những phát biểu nhiều lần của ông trên các hệ thống truyền thông Việt Ngữ trong thời gian qua, đặc biệt là tại buổi văn nghệ Tạ Tình 6 của ông tại Los Angeles. Chính ông đã tuyên bố đại khái rằng chống cộng để làm gì, ngày xưa có cả một triệu tay súng và 500,000 đồng minh còn không chống cộng được thì bây giờ chống cộng gì nữa, muốn chống cộng thì đây là việt cộng đây (ám chỉ đến ca sĩ Võ Hạ Trâm) thì chống đi, và huy động một lực lượng với 3,000 người trong 60 xe bus đi xem văn nghệ miễn phí của ông để chống lại “bọn chống cộng.”

Trong suốt quá trình 45 năm qua, cộng đồng tỵ nạn Việt Nam luôn có những cá nhân ngược ngạo hay dở ngươi như vậy, từ nhân vật Trần Trường treo ảnh Hồ Chính Minh và cờ cộng sản năm 1999 đến cả Nguyễn Phương Hùng khoe khoang mặc áo cờ cộng sản và vinh danh các biểu tượng CSVN trên diễn đàn YouTube như hiện này. Những nhân vật này không phải là cộng sản hay tiếp tay với cộng sản vì họ không hiểu biết gì về cộng sản hay đáng để được cộng sản xử dụng họ. Tuy nhiên họ trở thành nguy hiểm khi họ có tiền của ông đổ vào để họ có khả năng và điều kiện để bình thường hóa tư tưởng của họ trên các hệ thống truyền thông hay sinh hoạt trong chính quyền nếu họ chẳng may đắc cử vào các chức vụ trong chính quyền. Khi đó, cộng đồng tỵ nạn tại đây sẽ phải đối phó với một vài dân cử gốc Việt được đắc cử bởi tiền của ông Hoàng Kiều và do đó không quan tâm gì đến quan điểm của cộng đồng và họ tự do thể hiện và thi hành quan điểm của họ và chính ông Hoàng Kiều để bình thường hóa việc làm của họ và đi ngược lại những thành quả mà cộng đồng tỵ nạn Việt Nam đã dầy công gây dựng trong nhiều thập niên qua. Nói tóm lại, những triệu chứng bệnh dịch này thông thường không là vấn đề, nhưng nếu được đồng tiền của ông tiếp sức, nó trở nên nguy hiểm vô cùng cho tiền đồ của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Rất may mắn là cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại đã ngăn chặn được sự bùng phát của bệnh dịch này trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vừa qua tại Westminster.

Để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh dịch Hoàng Kiều này, chúng tôi sẽ truy lùng mọi thành phần hay cá nhân có tiếp xúc với ông trong thời gian qua để thanh tẩy họ trước khi họ có thể trở về sinh hoạt với cộng đồng. Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam sẽ có một tiêu chuẩn mới để thanh lọc các thành phần thân cộng trong cộng đồng. Thêm vào một tiêu chuẩn có từng hoạt động tiếp tay cho cộng sản hay chưa, bây giờ chúng tôi cần hỏi thêm họ có từng hoạt động tiếp tay với ông Tỷ Phú Hoàng Kiều hay không. Cộng đồng Việt Nam sẽ thanh lọc những thành có tiếp tay với Tỷ Phú Hoàng Kiều như họ đã làm đối với những thành phần tiếp tay với CSVN trong nhiều thập niên qua.

Như ông thấy, chúng tôi khinh tởm và coi thường ông như là chất xúc tác của một loại bệnh dịch đáng sợ trong cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Và ông không có lý do hay biện minh nào để có thêm quan hệ với cộng đồng Việt Nam tại bất cứ nơi nào ngoài Việt Nam. Rõ ràng là ông cũng không có được một sự tôn trọng nào trong cộng đồng người Việt tại đây ngoại trừ một vài thành phần đón gió trở cờ hay sẵn sàng bán rẻ lương tâm để đi ngược lại quyền lợi của cộng đồng.

Mong ông tiếp nhận đề nghị của chúng tôi để cuốn gói rời khỏi cộng đồng Việt Nam tại đây càng sớm càng tốt.

Kính thư,

Ls. Nguyễn Quốc Lân

Users browsing this topic
Guest (16)
695 Pages«<683684685686687>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.