Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<674675676677678>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13501 Posted : Monday, February 24, 2020 7:27:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sunday, February 23, 2020

Tình trạng vô gia cư ở California là điều đáng hổ thẹn


UserPostedImage

Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố sẽ dốc toàn lực để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư ở California, một ưu tiên về mặt nhân đạo đối với tiểu bang và cũng là một đòi hỏi về mặt chính trị đối với một thống đốc mà chương trình nghị sự cấp tiến và đầy tham vọng có thể bị lu mờ nếu ông không hành động hiệu quả để cải thiện tình trạng bô gia cư, theo báo LA Times.

Đọc bài Diễn văn về Tình trạng Tiểu bang hôm thứ Tư 19/2, ông Newsom thừa nhận rằng dân California đã “hết kiên nhẫn” với giới lãnh đạo chính trị tiểu bang đã làm ngơ thảm họa nhân đạo đã có từ nhiều năm, có thể nhiều thập niên nay. Ông nói:

UserPostedImage

Thống đốc California Gavin Newsom

“Hãy gọi nạn vô gia cư đúng theo tên của nó. Đây là điều đáng hổ thẹn khi mà tiểu bang giàu nhất tại một đất nước phú cường nhất –đã đạt thành công trong biết bao nhiêu là lĩnh vực, lại thất bại trong việc cung cấp các dịch vụ nhà cửa, chữa lành và đối xử nhân đạo với biết bao nhiêu là cư dân của tiểu bang của mình. Mỗi ngày, giấc mơ California lại càng mờ ảo hơn trước thực tế phũ phàng là nhiều gia đình, trẻ con và người cao niên không đủ ăn và phải nằm trên nền xi măng,” ông Newsom nói.

UserPostedImage

Theo Reuters, số người vô gia cư ở California đã tăng vọt 16% trong năm ngoái, lên tới khoảng 151.000 người vì tình trạng khan hiếm nhà ở giá rẻ trên toàn tiểu bang, một trong những nguyên nhân sâu xa của nạn vô gia cư, bất chấp chính quyền tiểu bang đã chi rất nhiều để cải thiện tình trạng này.

Ông Newsom đề nghị chi thêm 750 triệu đô la phụ trội để giúp nhiều người hơn có một mái ấm trong năm nay – chưa kể hơn 1 tỷ đô la từ các khoản đã được phân bổ trước đó - và 695 triệu đô la để mở rộng các dịch vụ cho người vô gia cư.

Những đề xuất của Thống đốc Newsom nhằm mục đích cắt giảm những vấn đề hành chánh để nhanh chóng đưa ra những giải pháp.

UserPostedImage

Tiểu bang California đã bắt đầu tăng cường cung cấp nhà di động cho các trường hợp khẩn cấp, cũng như các dịch vụ dành cho các gia đình và người già vô gia cư, kể cả ở các vùng nông thôn nơi tình trạng vô gia cư đang gia tăng.

Hôm thứ Tư Thống đốc Newsom loan báo 286 tài sản nhà nước – gồm các lô đất trống, trung tâm tổ chức hội chợ, kho vũ khí và các tòa nhà chính phủ khác - sẽ được chuyển giao miễn phí cho các chính quyền địa phương để giúp người vô gia cư có nhà ở.

UserPostedImage

Ông lưu ý rằng một số người vô gia cư mắc bệnh tâm thần, một cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ nhiều thập kỷ trước khi các cơ sở chăm sóc bệnh nhân tâm thần của chính phủ bị đóng cửa, và các dịch vụ y tế cộng đồng không thay thế được vì không được tài trợ đúng mức.

Ông còn đề xuất rằng nỗ lực giải quyết nạn vô gia cư, phải đi kèm với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát và sức khỏe tâm thần.

Ông Newsom đề nghị miễn trừ cho các cơ sở chứa người vô gia cư khỏi chịu thủ tục đánh giá rườm rà để tuân thủ luật môi trường nghiêm ngặt của tiểu bang, vốn là yếu tố đã làm trì hoãn các dự án và cung cấp một cái cớ cho những người chống đối các cơ sở này trong khu xóm của họ, để có thể phá vỡ các dự án đó.

UserPostedImage

Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump thường xuyên chỉ trích bang California về vấn đề vô gia cư. Một lần nữa ông lại nhắc tới vấn đề này trong chuyến thăm Los Angeles hôm thứ Ba.

Ông Trump nói sự can thiệp của liên bang có thể là điều cần thiết. Ông Trump nói: “Nếu họ không tự mình giải quyết được điều đó, thì chúng tôi sẽ làm.”

UserPostedImage

Thống đốc Newsom nói ông Trump chỉ nhắm ghi điểm chính trị hơn là cung cấp các hỗ trợ có ý nghĩa cho thành phần vô gia cư, như thông qua các quy định hỗ trợ nhà ở của liên bang.

Ông Newsom nói California sẽ tiếp tục hợp tác trong tư cách là đối tác của chính phủ liên bang, “nhưng những từ ngữ trống rỗng và cử chỉ tượng trưng không che giấu được hành động của Washington cắt 15% ngân sách của Bộ Gia Cư và Phát triển Đô thị

(HUD).

Edited by user Monday, February 24, 2020 7:31:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13502 Posted : Monday, February 24, 2020 7:40:45 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Saturday, February 22, 2020

Bắc Kinh tuyên truyền Mỹ là thủ phạm
gây ra dịch virus corona


UserPostedImage

Đảng Cộng sản Trung cộng đang muốn thông qua tuyên truyền để đánh lạc hướng sự tập trung của người dân vào việc Bắc Kinh bất lực trước sự bùng phát dịch virus corona. Thay vì nhận trách nhiệm, họ đổ lỗi cho phương Tây. Nhà cầm quyền Trung cộng đang thực hiện chiến thuật này bằng mọi cách có thể, từ việc sử dụng người phát ngôn của chính phủ cho tới các giáo viên trong trường học, theo Bitter Winter.

Trang Bitter Winter cho hay, mục tiêu của lực lượng cầm quyền Trung cộng trong chiến dịch tuyên truyền này là khiến người dân tin rằng virus corona (COVID-19) chính là một loại vũ khí được Mỹ tạo ra và phát tán để hãm hại người Trung cộng. Những luận điệu theo chiều hướng này đang được các cơ quan truyền thông Trung cộng lan truyền trên internet.

UserPostedImage

Ngày 3/2/2020, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng, tuyên bố trong một cuộc họp báo thường lệ rằng, chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ giúp đỡ gì cho Trung cộng kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu. Thay vào đó, Mỹ là nước đầu tiên sơ tán nhân viên ngoại giao và cấm công dân Trung cộng nhập cảnh. “Họ tiếp tục tạo và phát tán thông tin gây hoang mang”, bà Hoa nói thêm.

UserPostedImage

Ngày 26/1, ban thông tin quân sự trực tuyến của Trung cộng, trang Xilu.com, đã cho đăng một bài viết tuyên bố rằng chủng mới của virus corona là “một vũ khí sinh hóa do Mỹ sản xuất để nhắm vào Trung cộng”.

UserPostedImage

“Chủ nghĩa đế quốc chưa bao giờ ngừng tấn công, phá hủy và [muốn] tiêu diệt Trung cộng. Nhưng Trung cộng đang phát triển nhanh đến mức chủ nghĩa đế quốc [buộc phải] xé bỏ mặt nạ đạo đức giả và hành động công khai [chống lại Trung cộng]”, bài báo trên Xilu.com viết. Theo Bitter Winter, đây rõ ràng là một cách lèo lái nhắm khiến người dân Trung cộng chuyển dịch sự bất mãn với những yếu kém của chính phủ trong phòng chống dịch sang căm thù các thế lực thù địch.

UserPostedImage

Nhân viên y tế Hồng Kông đang đẩy cáng một bệnh nhân nghi mắc virus COVID-19

Bitter Winter nhìn nhận, không có gì lạ khi Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) đang chỉ tay để người dân nhìn về phía “lực lượng thù địch phương Tây” trong khi khủng hoảng diễn ra. Tờ báo có trụ sở ở Ý cho hay, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, các tuyên truyền bôi nhọ phương Tây ở Trung cộng đã gia tăng đáng kể về mức độ tùy tiện và tần suất. Một khuôn mẫu dễ nhận thấy trong những tuyên truyền dạng này là, phương Tây và Hoa Kỳ là căn nguyên làm phát sinh các vấn đề ở Trung cộng.

UserPostedImage

Các bài viết chống Mỹ và phương Tây cũng được Đảng Cộng sản Trung cộng cho tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Ngày 29/11/2019, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTC, cho đăng một bài bình luận với tiêu đề “Mỹ không được phép can thiệp vào các vấn đề [ở đặc khu] Hồng Kông của Trung cộng ”, với nội dung cáo buộc Mỹ đang chống lưng cho “các cuộc bạo động ở Hồng Kông” và những “những kẻ ưa bạo lực” ở Hồng Kông.

Trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung cộng , các cơ quan truyền thông của ĐCSTC đã cố gắng khai thác chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa yêu nước trong các tuyên truyền của họ để khiến người dân Trung cộng thêm căm ghét Hoa Kỳ và vì thế sẽ không để ý tới các vấn đề của nhà cầm quyền. Theo Bitter Winter, các tuyên truyền này đều hướng vào việc miêu tả Trung cộng bị Mỹ bắt nạt khi nhất quyết không chấp nhận lùi bước trong các cuộc đàm phán với Washington.

UserPostedImage

Các tuyên truyền này đã cho thấy ngay tác dụng. Lãnh đạo một trạm kiểm tra xe cơ giới ở Liên Vân Cảng, một địa khu hành chính phía đông tỉnh Giang Tô, đã yêu cầu nhân viên của mình ngừng sử dụng hoặc mua hàng hóa của Mỹ “để thể hiện lòng trung thành và lòng yêu nước” và “giúp Trung cộng chiến thắng trong cuộc thương chiến”, đồng thời đe dọa rằng nếu ai không thực hiện việc này sẽ bị sa thải.

UserPostedImage

“Toàn bộ thế giới, bao gồm cả Mỹ, vô cùng ngạc nhiên trước công nghệ 5G của Trung cộng. Vì vậy, xuất phát từ lý do không muốn thừa nhận Trung cộng mạnh hơn, Mỹ đã tiến hành các kế hoạch bạo động dân sự ở Trung cộng, ví như các cuộc bạo loạn ở Hồng Kông, để ngăn chặn nền kinh tế chúng ta phát triển”, một giáo sư đại học Trung cộng, người mới nhận được lời mời công tác vào tháng 12/2019 để giảng dạy về tư tưởng và chính trị, nói với các sinh viên của mình về cuộc biểu tình Hồng Kông.

UserPostedImage

Một tiết học môn sinh ở một trường trung học thuộc tỉnh Giang Tây, Trung cộng.

Những tuyên truyền tương tự cũng được “triển khai” trong các trường tiểu học, trung học trên khắp Trung cộng . “Căm thù phương Tây” là những gì mà trẻ em và thanh niên Trung cộng được học từ giáo viên và các cơ quan truyền thông nội địa.

Deng Jie_ Lục Du


hongvulannhi  
#13503 Posted : Monday, February 24, 2020 12:53:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Mùa Chay: lời mời gọi hướng về Thiên Chúa
trong bối cảnh sự dữ


2/24/2020 1:11:05 PM

Những ngày này, hầu hết thông tin mà chúng ta bắt gặp trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều gắn liền với sự dữ: từ dịch bệnh hoành hành, đến những xung đột chính trị, những tội ác giết người, cướp bóc, lừa đảo, cho tới những vấn đề ô nhiễm môi trường hay biến đổi khí hậu. Tất cả khiến chúng ta hình dung trước mắt mình một bức tranh ảm đảm, nhuộm màu tối sẫm bởi sự dữ.

UserPostedImage

Đứng trước bức tranh đó, nhiều người dễ rơi vào trạng thái bi quan và hoang mang. Có người rơi vào trạng thái chán chường, mất hết động lực và sức sống, vì không còn niềm tin vào viễn tượng tốt lành của thế giới và ý nghĩa tốt đẹp của cuộc đời. Nhiều người khác, ngay cả Ki-tô hữu, lại có khuynh hướng mê tín dị đoan khi gắn các hiện tượng đó với những ‘thuyết tiên tri’ này nọ. Còn một số khác lại hình dung và trình bày cách méo mó về Thiên Chúa khi tìm cách chú giải những sự dữ dưới lăng kính là sự trừng phạt của Ngài. Còn đâu gương mặt của một ‘Người Cha Nhân Lành’ nữa!

Có lẽ đó là mối hoạ đáng sợ mà sự dữ mang lại. ‘Chiến thắng’ lớn nhất của sự dữ không phải là những hoạt động, những tàn phá nó gây ra cho thế giới nói chung và cho con người nói riêng, mà là việc nó khiến tâm trí chúng ta bị ám ảnh về nó, phải luôn nhắc đến nó. Sự ám ảnh đó dần dà làm tâm hồn chúng ta dễ bị ‘sa mạc hoá’, bị mất dần cảm thức và niềm tin vào sự thiện, đến mức hoặc không còn ngước lên nhìn Thiên Chúa và đặt mọi hy vọng, mọi tin tưởng tuyệt đối nơi Người nữa, hoặc nhìn về người như một vị thẩm phán nghiêm khắc thay vì một Người Cha Hiền Hậu.

Mùa Chay gắn với lời mời gọi trở về. Lời mời gọi đó trước hết thúc dục chúng ta nhìn nhận lại thân phận yếu hèn, tội lỗi và ắt tử của chúng ta. Suy ngẫm về những lần sa ngã trong đời, chúng ta mới thấy tự mình không đủ sức để thắng những cơn cám dỗ; và ý chí của mình cũng không giúp ta vượt lên những đố kỵ, nhỏ nhen trong lòng, hay những tham vọng đối với quyền lực và của cải. Suy nghĩ về phản ứng của mình trước những diễn biến của sự dữ, chúng ta mới thấy rằng tâm trí của mình chưa bao giờ đủ vững vàng để đảm bảo sẽ không lung lay trước những mối đe doạ đến từ bên ngoài. Chính việc nhìn lại nội tâm như thế giúp chúng ta cảm nghiệm và ý thức về sự mỏng dòn của nhân tính, như chia sẻ của Thánh Phao-lô: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19). Ý thức được sự bất toàn, chúng ta mới thấy mình cần đến Thiên Chúa và cần đến nhau.

Chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại hiện trạng của thế giới. Chúng ta cần mở rộng tầm mắt và trái tim của mình để nhìn vào những đau khổ của tha nhân, những xáo trộn của xã hội, và những vết thương mà Mẹ Thiên Nhiên đang gánh chịu. Mỗi người đều có phần trách nhiệm trước hiện trạng sự dữ đó. Chính những lối sống ganh đua, ích kỷ, hưởng thụ của chúng ta đã góp phần không nhỏ vào những vấn nạn như thế của nhân loại.

Tuy nhiên, chúng ta lại cần có tâm thế và tầm nhìn đúng đắn trước những sự dữ đó. Đừng để mình bị ám ảnh và bị nó điều khiển, đến mức bị rơi vào tình trạng ‘sa mạc tâm hồn’. Để được như vậy, ta cần hướng ánh mắt và tâm hồn đến Thiên Chúa, để nghiệm ra rằng Ngài là Đấng trọn lành; Ngài làm chủ mọi biến cố vì Ngài lớn hơn tất cả; và sự thánh thiện của Ngài vượt trên mọi sự dữ. Nói cách khác, chúng ta không chỉ cần phải hoán cải con tim yếu hèn, mà còn phải hoán cải tầm nhìn của mình về thực tại thế giới nữa.

Vì vậy, lời mời gọi của Mùa Chay cũng đồng thời bao hàm việc chúng ta mở lòng ra với Thiên Chúa, để ý thức về giá trị của mình, ý thức về cuộc đời được bao bọc bởi ân huệ, bởi tình thương và sự tốt lành vô biên mà Thiên Chúa quan phòng cho mỗi người. Ý thức đó sẽ giúp chúng ta sống tâm thế tạ ơn, hy vọng và tin tưởng trước hiện trạng của thời cuộc, đồng thời hăng say dấn thân cho tha nhân mạnh mẽ hơn, vì biết rằng Thiên Chúa luôn đồng hành và hỗ trợ con người trong mọi hoàn cảnh. Có lẽ ơn gọi yêu thương, tương trợ, và gánh vác cho nhau với tâm tình tín thác và tin tưởng trước những thử thách là bài học mà Thiên Chúa muốn nhân loại rút ra như một phần ý nghĩa của đau khổ và sự dữ.

Thiết tưởng, đó là cách chúng ta sống tâm tình Mùa Chay cách chân thực như điều Thiên Chúa muốn. Tâm tình đó lay động chúng ta khiêm nhường mở lòng ra với chính nội tâm của mình, để nhìn thấy sự mỏng dòn của bản thân, và chạm thấu những đau khổ của tha nhân và của thế giới. Đó cũng là tâm tình hoán cải nơi tâm trí và con tim khi nhìn về những hiện trạng sự dữ như thế, để tâm hồn chúng ta thoát được sức khống chế và kềm toả của chính sự dữ, nhờ biết ngước mắt nhìn đến Đấng tốt lành và quyền năng. Mọi sự trở về, mọi tâm tình thống hối đích thật phải dẫn đến việc mở lòng ra với Thiên Chúa để được đổ tràn ơn bình an, thiện hảo hy vọng của Ngài; để thấy được chính Ngài là Cha Nhân Hậu đang luôn dõi theo, che chở và bảo vệ con cái mình; và nghiệm được rằng không có sự dữ nào lớn hơn tình yêu và sự thiện của Thiên Chúa đối với chúng ta, như kinh nghiệm của Thánh Phao-lô: “trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỵ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, chiều cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.” (Rm 8, 37-39)..

Khắc Bá, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 23.02.2020)

Edited by user Monday, February 24, 2020 12:54:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13504 Posted : Monday, February 24, 2020 12:58:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Nhờ đức tin thắng sự dữ


2/23/2020 9:29:24 PM

24.2 (Mc 9, 14-29)


UserPostedImage

Ta thấy sau biến cố biến hình của Chúa Giêsu trên núi cao cho ba môn đệ thân tín của Người. Có lẽ chúng ta tạm chọn đề tài cho đoạn Tin Mừng này là “tình thương chữa lành”, bởi vì chính Đức Giêsu – hiện thân của Thiên Chúa Cha đã tỏ lộ tình thương, không những trong việc chữa lành thân xác đứa con, mà còn củng cố, thêm sức tâm linh cho người cha. Hơn nữa, Người còn truyền dạy cho các môn đệ một bài học quan trọng trong đời sống tông đồ, đó là Cầu nguyện.

Trước khi Chúa Giêsu chữa trị thân xác cho đứa con, Người cũng mở đôi mắt tâm hồn cho người cha “Sao lại nói : Nếu Thày có thể? Mọi sự đều có thể đối với kẻ tin” (23). Ngay lập tức, người cha đau khổ tuyên xưng đức tin “ Tôi tin” và xin Chúa Giêsu thương xót và nâng đỡ lòng tin non yếu của ông (24). Chỉ chờ có thế, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ chữa lành. Phép lạ này xuất phát từ lòng thương xót của Người, không những đối với thân xác đứa con mà cả tâm hồn của người cha nữa.

Vừa thấy Chúa Giêsu, đám đông kinh ngạc và chạy lại chào Người. Họ kinh ngạc có lẽ vì Chúa xuất hiện ngay vào lúc “nút thắt” lên cực điểm. Các luật sĩ đang lý luận. Các môn đệ thì lúng túng, bất lực. Còn đám đông đang bấn loạn không biết cậy dựa vào ai. Sự hiện diện của Chúa Giêsu khiến họ kinh ngạc nhưng rất đỗi vui mừng. Như kẻ sắp chìm vớ được mảnh ván, họ chạy lại đón Người. Nhìn thấy cảnh ấy, Chúa Giêsu đoán rằng đã xảy ra chuyện gì, nên Người hỏi các môn đệ “Anh em tranh luận gì với họ thế?” (16).

Đến đây, sự chờ đợi và bức xúc của dân chúng như oà vỡ qua lời của một người trong đám đông lên tiếng. Ông ta chính là cha của đứa bé, nhân vật chính trong trình thuật này. Ông kể lể mọi tình trạng khốn khổ mà con ông phải chịu đựng. Ông cũng đã xin các môn đệ chữa lành và ông kết luận : họ không làm nổi (18). Vừa nghe xong những lời ấy, Chúa Giêsu tỏ vẻ buồn rầu và kêu lên : thế hệ cứng lòng tin (19). Vì họ không tin, nên phép lạ đã không xảy ra. Chúa Giêsu truyền đem đứa bé lại gần Người.

Trước tôn nhan Chúa, quỷ tỏ rõ sức mạnh và khống chế đứa bé bằng cách : lay nó thật mạnh, quật ngã xuống, làm cho lăn lộn và sùi bọt mép... Chúa Giêsu hỏi người cha về thời gian ma quỷ đã cầm tù cháu bé. Một lần nữa, ông được dịp bộc bạch tâm lòng và kể lại những tình huống bi thảm hơn như : quỷ xô vào lửa, đẩy xuống nước... và ông nài xin lòng thương xót của Chúa. Nhưng trong lời van xin ấy, ông vẫn chưa đặt trọn tin tưởng vào Chúa Giêsu “ Nếu Thày có thể làm được gì...” (22).

Từ câu 25 đến câu 27, chúng ta thấy thánh sử mô tả như là nguyên nhân mà Chúa Giêsu thực hiện phép lạ “khi thấy đám đông tuôn đến...”. Chúa chữa trị, xua trừ ma quỷ khi có đám đông chứng kiến. Điều này có đối nghịch với sự ẩn giấu uy quyền Thiên Chúa nơi Người hay không? Có lẽ ở đây, Chúa muốn cho dân chúng biết thời đại Mêsia đã đến. Thiên Chúa đã viếng thăm dân Ngài và Ngài đến để chiên được sống và sống dồi dào. Hơn nữa, Chúa cũng muốn củng cố niềm tin cho các môn đệ, để các ông vững tâm cùng Chúa tiến lên Giêrusalem, đi vào cuộc Vượt Qua của Chúa.

Với hai câu cuối là một bài học thiết thực trong đời sống tông đồ, mà chính Chúa đã nêu gương trong đời sống thường ngày, đó là : cần cầu nguyện. Với một người Kitô hữu, lương thực nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng là sự tương giao với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô trong các bài gỉang, ngài luôn nhắn gửi chúng ta cần cầu nguyện không ngừng... Dù người đó là giáo dân hay tu sĩ, linh mục, dù người đó già trẻ, lớn bé, giàu sang hèn kém, cũng phải cần đến ơn trợ lực của Thiên Chúa, vì “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” ..

Phải, chỉ trong cầu nguyện chúng ta mới có tương quan kết hợp gắn bó với Chúa, mới có được sức mạnh từ Thiên Chúa để chống trả với thế gian, ma quỷ và xác thịt. Sức mạnh duy nhất của người môn đệ có được khi họ luôn đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong lòng tin và tình mến. Với những ai tin và yêu, người đó sẽ chiến thắng đau khổ, thử thách, ngay cả sự chết ... khi họ biết dựa trên lòng thương xót và quyền năng cứu độ của Thiên Chúa.

Thật vậy, chỉ có cầu nguyện mới giúp con người có sự trợ giúp của Thiên Chúa trong tương quan với Ngài. Chỉ có cầu nguyện mới khiến con ngừơi nhận ra những yếu đuối bất toàn của bản thân, để chỉ trông cậy nương tựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thời nay, ta thấy được sức mạnh ghê gớm của sự dữ, của ma quỷ hoành hành trong thế gian này. Đến ngay thân phận của một cháu bé đơn sơ, không có vị thế gì trong cuộc sống mà ma quỷ cũng không buông tha. Nó làm cho “em ngã vật xuống đất, lăn lộn, sùi bọt mép, ngã vào lửa, rớt xuống nước…”

Nhưng dẫu sức mạnh của sự dữ, của ma quỷ có ghê rợn tới đâu chăng nữa, thì quyền năng và tình thương Thiên Chúa nơi Đức Kitô vẫn vượt thắng tất cả. Nói cách khác, ở đâu có sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu thì ở đó sức mạnh tàn phá của ma quỷ, của sự dữ bị dẹp tan.

Điều kiện để quyền năng và tình thương của Chúa được biểu lộ trong cuộc sống đó là người ta phải có lòng tin, phải kiên định trong niềm tin tưởng, tín thác vào quyền năng và tình thương của Chúa.

Trong cuộc chiến đấu thiêng liêng, các môn đệ hôm nay đang lâm vào tình huống nan giải: Chúa đã ban cho các ông quyền trừ quỷ thế mà sao các ông lại không trừ nổi tên quỷ hung tợn đang hành hạ dằn vặt cậu bé trai kia? Chính Chúa đã can thiệp trừ tên quỷ đó và Ngài giải thích lý do thất bại: không phải các ông không có vũ khí tối tân hùng hậu, nhưng vì thiếu cầu nguyện nên các ông đã không thể thực hiện quyền năng trừ quỷ mà Chúa ban cho.

Nhìn vào cuộc sống xã hội chúng ta hôm nay, chúng ta không thể không nhận thấy sức mạnh ghê ghớm của thần tăm tối, gian dối đang hoàn hành một cách mạnh liệt. Trước sức mạnh bạo tàn ấy, ta được mời gọi đặt niềm tin và sự tín thác vào quyền năng và tình thương của Chúa để có thể vượt thắng sự dữ ở giữa thế gian này.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13505 Posted : Monday, February 24, 2020 1:04:45 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC Phanxicô tại Bari: Phải ưu tiên xây dựng hòa bình


2/24/2020 1:18:20 PM

Như tin đã đưa, sáng Chúa Nhật 23/2, Đức Thánh Cha đến thành phố Bari, ở miền nam nước Ý, để tham dự và kết thúc cuộc gặp gỡ từ 19-23/2 vì hoà bình cho vùng Địa Trung Hải, với sự tham dự của hơn 100 giám mục của vùng này. Đức Thánh Cha khởi hành từ Vatican lúc 7h sáng bằng máy bay trực thăng và đến Bari lúc 8h15.

UserPostedImage

Lúc 8h30, Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục và có một bài huấn dụ dành cho các giám mục tham dự.

Lý do chọn Bari

Mở đầu bài huấn dụ, trước hết, Đức Thánh Cha giải thích lý do chọn thành phố Bari là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ vì hòa bình cho Địa Trung Hải: “Tôi quyết định chọn nơi đây, vì thành phố Bari có ý nghĩa quan trọng trong mối tương quan với Trung Đông và lục địa châu Phi, một dấu chỉ hùng hồn về mối tương quan sâu sắc giữa các dân tộc và truyền thống. Hơn nữa, giáo phận Bari luôn giữ cho cuộc đối thoại đại kết và liên tôn sống động, dấn thân không mệt mỏi trong việc thiết lập mối tương quan hỗ tương và tình huynh đệ. Chính vì thế cách đây hơn một năm tôi đã chọn Bari là nơi gặp gỡ các vị lãnh đạo các cộng đoàn Kitô hữu Đông Phương”.

Vai trò quan trọng của Địa Trung Hải

Từ bối cảnh thực tế của thế giới, đặc biệt của Địa Trung Hải, Đức Thánh Cha nói đến cuộc gặp gỡ của các giám mục. Các giám mục gặp nhau để suy tư về ơn gọi và số phận của Địa Trung Hải, về việc chuyển giao đức tin và thúc đẩy hòa bình. Chính Địa Trung Hải là nơi nền văn minh nhân loại được hình thành, nơi gặp gỡ của các dân tộc. Chính vì vậy các dân tộc và các nền văn hóa phải gặp gỡ nhau và nhớ đến những gì họ có chung. Mọi người phải ý thức, chỉ khi sống chung hòa thuận thì họ mới có thể tận hưởng những cơ hội mà khu vực này mang lại, trong đó bao gồm tài nguyên, vẻ đẹp của vùng đất, các truyền thống. Địa Trung Hải là một sự giao thoa giữa các lợi ích và sự kiện quan trọng nhìn từ khía cạnh xã hội, chính trị, tôn giáo và kinh tế, và có ảnh hướng đến các khu vực khác của thế giới.

Sứ vụ người môn đệ Chúa

Liên quan đến tình hình thực tế của Địa Trung Hải, Đức Thánh Cha so sánh vùng đất này với thời của Chúa Giêsu. Như Chúa Giêsu hoạt động trong một bối cảnh văn hóa và tôn giáo phức tạp, ngày nay chúng ta được đặt vào trong một bức tranh xã hội có nhiều mặt và nhiều hình thức bị xé nát và làm gia tăng bất ổn bởi sự chia rẽ và bất bình đẳng. Trong bối cảnh này tất cả mọi người, các tôn giáo, các nhà chính trị được mời gọi làm chứng cho sự hiệp nhất và hòa bình. Chúng ta làm điều này xuất phát từ đức tin và từ việc chúng ta thuộc về Giáo hội. Chúng ta hãy tự hỏi, là những một đệ của Chúa, chúng ta đã đóng góp được gì cho người nam và nữ tại khu vực Địa Trung Hải.

Chuyển giao đức tin

Đi từ thực tế của vùng đất này, Đức Thánh Cha nói việc chuyển giao đức tin cho các thế hệ. Việc này chỉ có thể thực hiện được tại nơi đây khi đức tin được gìn giữ và nuôi dưỡng nhờ giáo lý và cử hành các Bí tích, giáo dục lương tâm, lắng nghe Lời Chúa. “Ở nơi đây, đức tin được kết hợp với sự phong phú của các nền văn hóa qua các tác phẩm nghệ thuật. Một di sản thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Di sản này phải được bảo tồn cẩn thận và chuyển giao cho thế hệ tiếp theo”.

Loan báo Tin Mừng đi đôi với dấn thân vì lợi ích chung

“Trong bối cảnh này, việc loan báo Tin Mừng không thể tách rời khỏi việc dấn thân vì công ích và thúc đẩy chúng ta hành động không mệt mỏi cho hòa bình. Ngày nay, khu vực Địa Trung Hải trở nên bất ổn và chiến tranh, cả ở Trung Đông lẫn ở các nước Bắc Phi, cũng như giữa các nhóm sắc tộc hoặc các nhóm tôn giáo. Chúng ta cũng không thể quên cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết giữa người Israel và người Palestine, với sự nguy hiểm của các giải pháp bất bình đẳng và do đó, là kẻ gây ra các cuộc khủng hoảng mới”.

Chiến tranh là một hành động điên rồ

Theo Đức Thánh Cha, trong các cuộc chiến tranh, người ta sử dụng những của cải, tài nguyên xã hội để hỗ trợ các gia đình, y tế, giáo dục vào việc mua vũ khí. Và đây là một hành động điên rồ.

Mục tiêu cuối cùng của mỗi xã hội loài người vẫn là hòa bình. Không có sự thay thế hợp lý nào cho hòa bình. Chiến tranh xuất hiện như là sự thất bại của mọi dự án của con người và Thiên Chúa. Điều này dễ hiểu khi thăm một thành phố có xung đột. Chúng ta sẽ nhận ra do hận thù, khu vườn biến thành một vùng đất hoang tàn và thiên đường trở thành địa ngục trần gian.

Phải ưu tiên xây dựng hòa bình

Việc xây dựng hòa bình phải là ưu tiên hàng đầu mà Giáo hội và mọi tổ chức dân sự phải luôn nhận thấy. Và công lý là điều kiện tiên quyết và thiết yếu. Hòa bình bị chà đạp ở nơi mà nhu cầu của con người bị bỏ qua và lợi ích kinh tế của các đảng phái chiếm ưu thế.

Công lý cũng bị văn hóa loại bỏ cản trở, đối xử với con người như đồ vật, tạo ra và gia tăng bất bình đẳng. Nhiều hoạt động bác ái, giáo dục được các cộng đồng Kitô thực hiện góp phần ngăn chặn văn hóa này. Và mỗi khi các giáo phận, giáo xứ, hiệp hội, tình nguyện viên hoặc cá nhân làm việc để hỗ trợ những người bị bỏ rơi hoặc có nhu cầu, thì Tin Mừng lại có được sức thu hút mới.

Theo đuổi công ích là một tên gọi khác của hòa bình. Đức Thánh Cha trích dẫn lời của thị trưởng thành Firenze, thánh Giorgio La Pira, để đưa ra tiêu chí cho tinh thần này: “Hãy để nỗi niềm mong đợi của người nghèo hướng dẫn chúng ta”. Nguyên tắc này không bao giờ được loại bỏ chỉ vì lợi ích cá nhân. Và chính nguyên tắc này, nếu được thực hiện nghiêm túc, sẽ là một bước ngoặc nhân chủng học sâu sắc, làm cho mọi người sống xứng đáng hơn.

Tình trạng của người di cư

Đức Thánh Cha đề cập đến tình trạng thực tế của Đại Trung Hải. Đây là một vùng đất dừng chân của những người phải rời khỏi quê hương do chiến tranh, bạo lực với mong ước tìm kiếm một cuộc sống xứng đáng hơn với nhân phẩm. Nhưng thực tế họ đang phải sống trong một hoàn cảnh rất bấp bênh do số người tị nạn ngày càng gia tăng, khí hậu và môi trường ngày càng trở nên khắc nghiệt. Và như thế đây là điểm đánh dấu sâu sắc về khu vực Đại Trung Hải, điều mà chính các quốc gia và các tôn giáo chưa chuẩn bị kịp. Hậu quả là không chỉ các quốc gia mà những dòng người di cư đi qua lẫn các quốc gia mà họ muốn đến định cư bị ảnh hưởng, mà chính các Chính phủ và các Giáo hội nơi họ ra đi cũng trở nên u tối bởi sự ra đi của nhiều người trẻ.

Chúng ta biết trong nhiều hoàn cảnh xã hội hiện nay, đang lan tràn sự dửng dưng và thậm chí là từ chối những người tị nạn. Điều này làm chúng ta nhớ đến thái độ trong các dụ ngôn của Tin Mừng. Thái độ đóng kín cõi lòng trong chính sự giàu có của mình, không đón tiếp những anh chị em đang kêu cứu. Họ sợ hãi và tìm cách phòng vệ trước những người mà họ coi như những người xâm lược. Đứng trước hiện trạng này, cộng đồng quốc tế cần phải dừng các can thiệp quân sự, đồng thời phải xây dựng các tổ chức bảo đảm cơ hội bình đẳng và những nơi mà công dân có thể tham gia vào công ích.

Sứ mạng của Giáo hội

Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục hãy lên tiếng yêu cầu các Chính phủ bảo vệ các nhóm thiểu số và tự do tôn giáo. Trong những cuộc bách hại tôn giáo, các cộng đoàn Kitô hữu là những nạn nhân trước tiên, tạo ra một vết thương làm con tim chúng ta rớm máu, chúng ta không thể thờ ơ trước hiện tượng này. Đồng thời, chúng ta không bao giờ chấp nhận để cho những người đi tìm kiếm niềm hy vọng bằng đường biển phải chết mà không được giúp đỡ, hoặc để họ trở thành nạn nhân của khai thác tình dục, mafia.

Đức Thánh Cha nhìn nhận sự thật: “Tất nhiên việc đón tiếp và hội nhập toàn diện không phải là một quá trình dễ dàng; tuy nhiên, chúng ta không thể tưởng tượng được việc người ta xây những bức tường ”.

Địa Trung Hải có một ơn gọi đặc thù: về mặt văn hóa luôn cởi mở cho những cuộc gặp gỡ, đối thoại và hội nhập văn hóa. Do đó, Địa Trung Hải đại diện cho một tiềm năng đặc biệt: chúng ta đừng để chủ nghĩa quốc gia lan rộng, nghĩa là làm cho một số quốc gia bị cô lập. Chỉ đối thoại mới cho phép chúng ta gặp gỡ, giúp vượt qua những định kiến, có thể nói chuyện và hiểu nhau hơn.

Theo nghĩa này, một cơ hội đặc biệt dành cho các thế hệ mới, khi họ được đảm bảo quyền tiếp cận các tài nguyên và được đặt trong điều kiện để trở thành nhân vật chính trong hành trình của họ. Và nhờ đó, họ có thể tỏ ra là người có khả năng tạo ra tương lai và hy vọng. Kết quả này chỉ có thể xảy ra khi thế hệ trẻ được đón nhận cách chân thành, nhân từ không hời hợt, trong mọi lãnh vực và mọi cấp độ.

Đối với những ai tin vào Tin Mừng, đối thoại không chỉ đơn giản có một giá trị nhân học mà còn có giá trị thần học. Lắng nghe anh chị em không chỉ là một hành động bác ái, mà còn là một cách đặt mình lắng nghe Chúa Thánh Thần, là Đấng chắc chắn cũng đang hoạt động ở người kia.

Thần học đón tiếp và đối thoại

Cần phải soạn thảo một nền thần học đón tiếp và đối thoại, diễn giải và đề xuất lại việc giảng dạy Kinh Thánh. Và điều này chỉ có thể được thực hiện được nếu chúng ta nỗ lực thực hiện bước đầu tiên và không loại trừ những hạt giống sự thật nơi những người khác. Theo cách này, việc đối chiếu nội dung của các niềm tin khác nhau có thể liên quan không chỉ đến các sự thật được tin, mà còn các chủ đề cụ thể, vốn trở thành các điểm giá trị của tất cả giáo huấn. Cũng chính vì lý do này mà một cuộc gặp gỡ sống động hơn giữa các tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau là rất cần thiết, được thúc đẩy bởi tinh thần tôn trọng chân thành và một ý hướng hòa bình.

Tiếp tục dòng tư tưởng về đối thoại, Đức Thánh Cha hướng các giám mục đến “Tài liệu về tình huynh đệ con người về hòa bình và chung sống” đã ký tại Abu Dhabi. Đức Thánh Cha nói: theo những lời dạy thiết thực của tài liệu, các tôn giáo, thay vì chống đối nhau, phải cùng nhau hợp tác lo cho người nghèo, người di cư, và cùng nhau tìm kiếm sự hiệp nhất.

Mẫu gương Tông đồ Phaolô

Đức Thánh Cha cầu chúc cho cuộc gặp gỡ này mang lại nhiều hoa trái tốt lành nhờ sự cầu bầu của Thánh Phaolô, người đầu tiên đã vượt Địa Trung Hải với biết bao khó khăn gian khổ để mang Tin Mừng của Chúa cho muôn dân. Mẫu gương của Thánh Tông Đồ giúp các giám mục tiếp tục dấn thân trong niềm vui và tự do để chuyển giao đức tin cho thời đại hôm nay.

Cuối cùng Đức Thánh Cha trích dẫn lời ngôn sứ Isaia như một sứ vụ dành cho các giám mục và cũng như ước muốn trao ban sức mạnh và niềm hy vọng . Trước sự hoang tàn của Giêrusalem và dân phải lưu đày, vị ngôn sứ luôn hướng mắt về tương lai hòa bình và thịnh vượng: “Họ sẽ tái thiết những tàn tích cổ xưa, sẽ dựng lại những hoang tàn thuở trước, tu bổ những thành bị bỏ hoang, những chốn hoang tàn từ bao thế hệ”. Đức Thánh Cha nói: “Đây là công việc mà Thiên Chúa trao phó cho anh em cho khu vực Địa Trung Hải này”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 23.02.2020)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13506 Posted : Tuesday, February 25, 2020 9:11:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus Xi


Nguyễn thị Cỏ May

February 24, 2020

Siêu vi khuẩn gây ra dịch sưng phổi ở Vũ Hán làm chết hơn 2445 người và hơn 78,630 bị nhiễm (tin ngày 20/02/2020) có tên là Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới chọn, cho ngắn gọn, dễ đọc hơn, thay thế tên gọi trước. Thật ra cũng hãy còn dài, còn khó đọc và khó nhớ, nhất là đối với những người Trung Cộng không biết chữ Tây.

Nay nếu gọi con virus Covid-19 là “virus Xi” thì rõ ràng là vô cùng dễ đọc cho cả thế giới, không riêng gì chỉ với những người Trung Cộng không biết chữ Tây ở bên Tàu. Hơn nữa virus Xi còn làm toát lên bản chất hiểm ác của con người Xi Jinping – Tập Cận Bình chỉ biết lo bảo vệ tham vọng quyền lực và nuôi dưỡng giấc mơ làm bá chủ thế giới, coi nhẹ sinh mạng người dân nên dịch mới lan rộng ngăn chận không kịp. Virus Xi lại cũng là loại vi trùng cực độc gây ra thứ bệnh thâm căn cố đế: “Trung Cộng bệnh phu”!

Để nói lên đặc tính của virus Xi, tưởng không có gì rõ ràng hơn là lược lại những nạn nhân của virus Xi xảy ra từ cuối năm 2019 đang làm điêu đứng cả nước Tàu cho đến nay chưa biết chắc bao giờ sẽ khắc phục được.

Chống virus vừa truy lùng “thế lực thù địch”

UserPostedImage

Ông Xu Zhiyong, cựu Giáo sư Đại học, bị công an bắt hôm thứ Bảy 15/02/2020 tại khu phố Panyu ở Canton, miền Nam nước Tàu. Ông lẫn trốn từ Noel năm rồi vì bị công an lùng bắt do ông tranh đấu chống sự phân biệt đối xử và những lời phê phán thẳng thắn của ông về chính sách độc tài toàn trị của Xi Jinping.

Hôm đầu tháng 2 vừa qua, trên mạng, ông kêu gọi Xi Jinping hãy từ chức. Thế là Xi lợi dụng chống dịch virus Corona ra lệnh đàn áp trên cả nước, bắt những ai công kích đảng và nhà nước qua những tuyên bố về dịch virus. Cách đây vài hôm Xi còn ra lệnh kiểm soát chặt chẽ hơn nữa thông tin xấu trên mạng xuyên tạc chính phủ.

Ngoài trường hợp phản kháng của Giáo sư Xu Zhiyong trong vụ dịch virus còn xuất hiện nhiều trường hợp khác cũng làm cho đảng cộng sản Bắc Kinh khó chịu và phải đàn áp mạnh. Hôm 6 tháng 2, ông Chen Qiushi, Luật sư Nhân quyền vừa là chủ blog ở Bắc Kinh đã không còn trả lời điện thoại nữa. Qua hôm sau, cha mẹ của ông được công an báo tin ông Chen đã được chính phủ cô lập nhằm bảo vệ sức khỏe cho ông vì ông đã thăm viếng “nhiều bệnh viện” sợ ông bị nhiễm virus. Ông đã tới Vũ Hán sớm, trước khi nhà cầm quyền chính thức loan báo có dịch virus Corona và ra lệnh cô lập Vũ Hán, đó là thái độ bị hiểu là coi thường nhà cầm quyền.

Hôm 14/02/2020, Bác sĩ nhãn khoa Li chết, Giáo sư Xu có phổ biến một thông điệp để tưởng niệm người anh hùng quá cố, người trước đó một tuần đã báo động nạn dịch cho đồng nghiệp ở nhà thương trong lúc nhà cầm quyền Xi chưa cho lệnh thông tin. Đó là lời cuối cùng của ông. Theo Giáo sư Xu “cái thiên tai trên cả nước này chỉ có thể xảy ra do không có dân chủ và không có tự do diễn đạt. Trong lúc quần chúng đang xúc động vì cái chết oan ức của Bs Li và hốt hoảng trước tình trạng đau thương của đất nước, đảng cộng sản lại ẩn mình để dễ nhìn theo dõi và nghe ngóng nhân dân phản ứng tiêu cực đối với chính phủ. Trong lòng họ không có điều gì tốt xấu, phải trái, hay dỡ. Không có một ý thức nào dấy lên. Không có một giới hạn nào. Không có một nhân cách nào cả”.

Cái chết của Bs Li đã làm xúc động nhân dân cả nước và họ đều hướng về ông để tưởng niệm. Một điều như vậy chưa từng xảy ra ở đất nước này. Đồng thời, dân chúng không hết lời chỉ trích nhà cầm quyền, lên án đảng cộng sản đã làm cho tình hình nghiêm trọng hơn bằng cách giấu giếm sự thật.

Giáo sư Xu Zhiyong đã bị công an truy lùng từ cuối tháng 12 năm rồi vì một vụ không liên hệ gì với dịch virus. Theo những người bạn gần gũi với ông thì tất cả những người bạn hoạt động với ông gặp nhau trong bữa ăn tối ở Xiamen, miền đông nam Trung Cộng , đều đã bị bắt vào cuối năm rồi, chỉ có một mình ông thoát khỏi. Nhà cầm quyền buộc tội ông và các bạn của ông đã thảo luận về sự “diễn tiến Dân chủ ở Trung Cộng ”, nghĩa là âm muu chống lại nhà nước. Nhà hoạt động Nữ quyền Li Qiaochu, bạn của Giáo sư Xu, cũng mất tích hôm chủ nhật. Ông Patrick Poon, chuyên viên nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế khi được tin Giáo sư Xu và các bạn của ông đều bị bắt giam đã tuyên bố trong một bản tin phát hành hôm 17/02/2020 – “Ông Xu và những người cùng bị giam giữ với ông, họ không làm một điều gì phạm tội hết cả”. Thật ra đó chỉ là bắt nhốt người một cách ngang ngược vì lý do hoàn toàn chính trị của một chế độ độc tài ác ôn mà thôi.

Tôi không sợ cái đảng này

“Tại sao tao phải sợ mày. Đảng cộng sản?” – nhà hoạt động Nhân quyền Chen Quishi uất nghẹn hét lên. Những video của ông cho thấy tình trạng thật của bệnh viện và lò thiêu thành phố vô cùng thảm hại. Nó hoàn toàn không như những thông cáo chính thức của nhà nước đưa ra. Trong một video cuối cùng, ông Chen khóc ngất: “Tôi sợ. Trước mặt tôi là dịch bệnh chết người. Và ở phía sau tôi là đảng và nhà nước Trung Cộng. Nhưng ngày nào tôi còn sống là tôi sẽ nói lên điều gì tôi đã trông thấy và đã nghe được. Tôi không sợ chết đâu! Tại sao tao phải sợ mày, đảng cộng sản? Thứ chính phủ khốn nạn”.

Chủ blog Xu Xiaodong, bạn của Chen, báo tin trên mạng Chen mất tích, đó không phải do nhà cầm quyến cô lập để bảo vệ ông không bị nhiễm bệnh, mà là cách “cô lập cưỡng bách”, nói cách khác, đó là bắt nhốt người vô tội theo kiểu ngang ngược của cộng sản vì lý do chính trị.

UserPostedImage

Nhiều bệnh nhân đang nằm trong nhà thương Vũ Hán, chụp hình chính mình, đưa lên mạng kèm theo lời nói về chế độ đang cai trị – “Tôi không tin tưởng gì nữa ở cái chính phủ này”. Trong một video kế đó, bệnh nhân này báo động – “Ai đã cắt oxy của mình. Có lẽ để trả thù lời tuyên bố kia chăng?”. Kế đó là một sự thay đổi thái độ lạ lùng. Cũng bệnh nhân đó kêu gọi “mọi người hãy tin tưởng nhà cầm quyền”. Đó là video cuối cùng. Sau đó, không thấy bệnh nhân đó đưa gì lên mạng nữa cả. Hay đã hết bệnh, ra về rồi!

Một người đàn ông chụp hình cảnh thành phố bị cô lập, với lời phê bình – “Dịch virus xảy ra vì chúng nó che giấu dự thật!”. Người ta thấy tài khoản của ông ấy trên Weibo bị xóa và chính ông bị ngất xỉu ngoài đường ngày 9/2/2020. Sau cùng, một giới chức Đại học ký tên một bản kêu gọi cho Tự do biểu đạt thì bị chỉ định cư trú và bị cấm dùng internet. (Theo Jérémy André đặc phái viên của Tuần báo Le Point ở Hồng Kông, 18/2/2020).

Đảng cộng sản Tàu lợi dụng dịch bệnh tăng cường kiểm soát

Hôm 16/02/2020, Tập Cận Bình ra lệnh cơ quan an ninh từ nay phải xiết chặt hơn nữa việc kiểm soát truyền thông, nhất là trên mạng, không để “chỉ trích chính phủ, xuyên tạc sự thật, gây hoang mang trong nhân dân làm xáo trộn đời sống xã hội trong lúc đang có bệnh dịch”.

Ông Nicolas Bequelin, Giám đốc Ân xá Quốc tế Á châu, lấy làm tiếc nói – “Bệnh dịch, trước tiên, thấy như nó là một hiểm họa cho sự ổn định xã hội và kinh tế. Những tự do căn bản có thể bị giới hạn khi bị dịch, nhưng những giới hạn này nên chừng mực và chính đáng”. Ông nói tiếp: “Tất cả những người hoạt động mà ông gặp và thảo luận, sau đó, họ đều bị công an mời làm việc. Thế mới biết dịch virus này là một đề tài vô cùng nhạy cảm”.

Tổ chức Nhân quyền nhận xét đảng cộng sản lợi dụng vụ bệnh dịch để xiết chặt thêm việc kiểm soát xã hội, tăng cường đàn áp và thanh lọc dân chúng. Mỗi gia đình gắn liền với một văn phòng của đảng để được xếp theo thành phần “nguy hiểm” hay “nhân dân tốt”. Nhân vụ bệnh dịch, công an theo dõi phản ứng của thân nhân bệnh nhân vì những người này có thái độ khi nhìn thấy cảnh người thân bệnh và điều kiện chữa trị tệ hại ở nhà thương.

Thông thường, một nhà nước độc tài khi xảy ra tình trạng nghiêm trọng, như khủng bố, thiên tai, bệnh dịch thì họ luôn luôn tìm cách khai thác cho có lợi tối đa về phía họ. Dân chúng có sao là chuyện khác. Trong lúc đó, chuyện buồn cười là giới y tế thế giới lại nhiều lần giới thiệu Trung Cộng như là một nhà nước mẫu mực. Không ai thắc mắc hỏi quyền của bệnh nhân ở đâu? Tại sao Tập Cận Bình không cho chương trình hợp tác ngoại quốc hay Hoa Kỳ tới? Và cũng không ai hỏi về số phận của hằng triệu người, nhất là công nhân từ các nơi khác tới làm việc, nay thành phố bị cô lập.

Lịch sử nước Tàu là lịch sử các đế chế thay phiên nhau độc tài cai trị. Tàu không có văn hóa chính trị dân chủ nên trong ngôn ngữ tàu không có chữ Tự do. Từ Nhà Châu, tức từ khi Trung hoa có nhà cầm quyền cho tới năm 1949, Trung Hoa vẫn là nước quân chủ chuyên chế. Năm 1949, cách mạng vô sản kết thúc đế chế, Mao Trạch Đông lên nắm quyền, lập chế độ nhân dân nhưng Mao là hoàng đế đỏ. Nước Tàu vẫn chia thành hai tầng lớp: lớp trên là lớp cai trị và lớp dưới gồm thứ dân là lớp bị trị. Lớp bị trị biết vâng lời ngoan ngoãn thì sống yên ổn. Có thái độ bất mãn, chống đối chế độ thì bị trừng phạt không nương tay.

Nay Tập Cận Bình tiếp nối vẫn giữ văn hóa chính trị độc tài đó nhưng ác ôn hơn do lo sợ bị dân đứng lên cướp lại chính quyền. Sự lo sợ chiếm não trạng của Tập và của cả bộ máy cầm quyền. Nó trở thành cái bệnh, có thể gọi là “Trung Cộng bệnh phu”, căn bệnh chính trị chuyên chế xuyên suốt từ thời Nhà Châu. Người mang bệnh như đảng cộng sản Tàu hiện nay luôn luôn coi nhân dân là kẻ thù, luôn luôn theo dõi kiểm soát. Vì vậy Tập cho thiết lập hệ thống AI nhận diện dân chúng để kịp thời phản ứng và can thiệp. Giáo sư Xu bị bắt ở tận miền nam là trường hợp điển hình.

UserPostedImage

“Trung Cộng bệnh phu” là muốn dựa theo lời người phương tây nói Nhà Thanh “Đông Á bệnh phu” nhưng không nhằm phê phán con người hay văn hóa Trung Hoa mà là nói hệ thống tập quyền nhà Thanh thối nát. Người Trung Cộng từ đó, cả thế kỷ trôi qua, vẫn chưa cải thiện được để có một chế độ thật sự do dân và vì dân như các nước Tây Phương nên cơ chế công quyền yếu kém bất lực khi phải quản lý một khủng hoảng xảy ra. Dịch Corona cho thấy rõ thực tế đó.

Tập Cận Bình có xiết chặt bộ máy kiểm soát dân chúng và tin tức trên mạng thì chỉ làm cho dân chúng bất mãn thêm, càng oán hận chế độ hơn nữa mà không giúp nhà cầm quyền sớm khắc phục bệnh dịch.

Hậu quả của virus Corona sẽ vô cùng thảm hại không riêng cho nước Tàu mà còn cả thế giới. Về mặt kinh tế, xã hội dễ thấy rõ. Còn về vận mệnh cầm quyền của Tập?

Lòng dân, cả những người phụ nữ bình thường, cũng đều muốn Tập đi chỗ khác chơi.

2.02.2020
Nguyễn thị Cỏ May

thao ly  
#13507 Posted : Tuesday, February 25, 2020 9:25:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin Hoa Kỳ cuối tuần 22/2/2020


Vũ Linh
February 22, 2020

Cập nhật Tin Hoa Kỳ cuối tuần 22/2/2020

CẬP NHẬT TRANH CỬ

◾Thăm dò mới nhất của báo Washington Post đã cho thấy một biến chuyển động trời ngay trong một tháng đầu sau khi cuộc chạy đua thật sự bắt đầu với hai cuộc bầu sơ bộ tại Iowa và New Hampshire. Cụ Biden mất một nửa hậu thuẫn, từ 32% rớt xuống còn có 16%, trong khi cụ Sanders vọt lên từ 23% tới 32%. Lạ hơn nữa, tỷ phú Bloomberg nhờ tung ra hơn 460 triệu mua quảng cáo trên TV, báo, trang mạng và emails đã thấy hậu thuẫn của mình nhẩy từ 8% lên tới 14%, lên tới hàng thứ ba, đẩy cụ bà Warren xuống hạng tư.

Sự trổi dậy bất ngờ của cụ xã nghĩa đang làm cho các nhà lãnh đạo DC điên đầu, cuống cuồng tìm cách ngăn chặn vì họ biết rõ nước Mỹ này không bao giờ có thể chấp nhận một chế độ xã nghĩa hết, dù là màu đỏ nhạt. Đưa cụ Sanders ra bảo đảm ông Trump nằm nhà ngủ cũng tái đắc cử. Tệ hơn nữa, có thể sẽ khiến cho đảng DC mất luôn cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.

Các cựu lãnh tụ DC như cựu lãnh đạo khối DC tại Thượng Viện Harry Reid, hay cựu ứng cử viên tổng thống John Kerry đều cho rằng cụ Sanders ra làm đại diện đảng DC sẽ tiêu diệt cả đảng luôn.

Trong khi bình loạn gia Lawrence O’Donnell của MSNBC khẳng định Trump là cán bộ nằm vùng của Putin, thì báo phe ta Washington Post đã loan tin bộ An Ninh Mỹ đã họp riêng với cụ Sanders để thông báo và đưa tài liệu cho cụ biết Nga đang tích cực vận động giúp cụ Sanders. TT Trump và một số lãnh đạo trong lưỡng viện cũng đã được thông báo.

https://www.foxnews.com/...ers-increasingly-nervous

UserPostedImage

◾Tối thứ tư vừa qua đã có cuộc tranh luận nữa trên TV giữa các ứng cử viên DC, lần này tại Las Vegas.

Phải nói ngay đây là cuộc tranh luận hào hứng nhất từ trước tới nay. Sáu vị còn lại túm tóc đánh đập nhau không nương tay. Quên bẵng đi là họ sẽ phải ra tranh cử chống ông Trump, trong khi ông Trump ngồi ghi chép tất cả những đả kích để dành làm bửu bối sau này.

Mở đầu với trận đánh hội đồng nhắm vào tỷ phú Bloomberg, nhưng rồi sau đó, tất cả đều đánh lẫn nhau hết. Những lập luận tấn công chẳng có gì mới lạ, ngoại trừ trường hợp ông Bloomberg vì đây là lần đầu tiên ông xuất hiện, mà cũng vì ông này là ngôi sao đang nổi nhờ vung cả 300 triệu đô tự quảng cáo cho mình.

Ông Bloomberg ra trận lần đầu, bị đánh trọng thương. Anh bình luận gia Tucker Carlson của Fox đã chọc gai ông này, cho rằng ông Bloomberg đã bỏ ra hơn 460 triệu đô để có dịp bị hạ nhục trước cả nước. Nếu tỷ phú Bloomberg đắc cử thành đại diện cho đảng DC ra chống TT Trump thì ta sẽ chứng kiến một màn xiếc chính trị độc đáo nhất lịch sử chính trị của nhân loại.

UserPostedImage

Đảng DC dùng chiêu võ ‘dĩ độc trị độc’ thuộc loại siêu nhất. Tìm cách bứng ‘một tỷ phú, già, da trắng, xấc lối, kỳ thị da đen, khinh thường phụ nữ, ăn nói thô bạo, đến từ ổ tham nhũng New York, không chịu công bố giấy thuế, phản đảng DC để nhẩy qua CH…’ của đảng CH là ông Trump, để thay thế bằng ‘một tỷ phú, già, da trắng, xấc lối, kỳ thị da đen, khinh thường phụ nữ, ăn nói thô bạo, đến từ ổ tham nhũng New York, không chịu công bố giấy thuế, phản đảng CH để nhẩy qua DC…’ của đảng DC là ông Bloomberg!!!

Một cuộc bầu cử mà những người không đảng phái sẽ phát khùng, không biết phải chọn ai trong cái cặp song sanh đó.

https://www.washingtonpo...r&wpisrc=nl_politics

Thật ra sự lựa chọn của dân Mỹ không khó khăn như vậy đâu.

Một thăm dò mới nhất của Hill/Harris cho biết 62% cử tri dự định đi bầu sẵn sàng bầu cho TT Trump. Cách đây một năm, trước khi xẩy ra ra vụ lùm xùm đàn hặc, chỉ có 54% sẵn sàng bầu cho TT Trump. Sau đàn hặc, số người hậu thuẫn TT Trump đã tăng vọt 8%. Đó chính là hậu quả cụ thể nhất của đàn hặc, đúng như TT Trump đã tiên đoán.

https://thehill.com/hill...ng-trump-than-a-year-ago
◾Báo mạng Politico có bài viết đáng chú ý. Nhìn vào các ứng cử viên tổng thống năm nay của cả hai đảng, việc tuyển lựa phó tổng thống chưa bao giờ quan trọng như năm nay.

Bên CH với TT Trump và bên DC với 3 ứng cử viên hàng đầu, tất cả đều là các cụ da trắng trong tuổi thất thập cổ lai hy hết. Đã vậy, ai cũng có vấn đề sức khỏe.

TT Trump thì tuy được giấy bảo đảm sức khỏe của bác sĩ nhưng lại bị nhiều bác sĩ chê quá mập, lại thích ăn đồ ăn Mỹ gọi là junk foods, đồ ăn tạp nhạp rất hại cho sức khỏe như hăm-bơ-ghơ McDonald. Mới đây, ông đã bất ngờ vào nhà thương mà không chịu công bố để làm gì.

Bên DC thì cụ Biden đầu óc có vẻ có vấn đề, nhất là sau khi đã bị mổ óc hai lần mới đây vì bệnh sưng mạch máo não. Cụ Sanders thì mới bị đột qụy cuối năm ngoái và bây giờ từ chối không công bố giấy khám sức khỏe. Cụ Bloomberg thì đã bị đặt hai ống plastic -stents- trong mạch máu gần tim.

Bên CH thì ai cũng biết TT Trump có mệnh hệ nào thì đã có PTT Pence. Bên DC thì vai chính chưa tuyển xong nói chi đến vai phụ.

https://www.politico.com...trump-old-116117?cid=apn

NÓI CHUYỆN KINH TẾ

UserPostedImage

Cựu TT Obama bất thình lình tuýt cho thiên hạ, nhắc nhở lại ông đã là tác giả ký luật Recovery Act, đưa đến tăng trưởng kinh tế lâu dài nhất lịch sử cận đại Mỹ, ý muốn nói TT Trump chỉ là người thừa kế cái gia tài kinh tế thành công tột đỉnh của Obama. Recovery Act là bộ luật bơm 800 tỷ vào kinh tế để kích động lại tăng trưởng kinh tế, khác với luật bơm tiền cứu các ngân hàng hay luật bơm tiền cứu các hãng xe Mỹ. Ba bộ luật hoàn toàn khác biệt.

Trong khuôn khổ rất hạn hẹp của bản tin này, xin phép được lượt qua công và tội của các tổng thống Mỹ trong nửa thế qua trong cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất lịch sử cận đại, và những chuyện xẩy ra sau đó.

◾TT Carter:

UserPostedImage

ông này chính là thủ phạm số Chẳng những ông là tác giả của một nền kinh tế thảm hại nhất lịch sử cận đại, tiêu biểu bởi kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục lạm phát, kỷ lục lãi suất ngân hàng, kỷ lục trì trệ kinh tế, mà hơn thế nữa, cũng là tác giả luật gọi là ‘Tái Đầu Tư Vào Cộng Đồng’ –Community Reinvestment Act hay CRA- bắt buộc các ngân hàng phải nới rộng tiêu chuẩn cho vay tiền mua nhà để giúp dân da đen có thể vay tiền mua nhà dễ dàng hơn.

◾TT Reagan và Bush Cha:

UserPostedImage

lật ngược đà xuống dốc của kinh tế. Chặn việc thi hành luật CRA.

◾TT Clinton:

UserPostedImage

thủ phạm số Ông ra lệnh tích cực áp dụng CRA lại, đồng thời hủy bỏ luật Glass-Steagall kiểm soát ngân hàng, thả lỏng cho ngân hàng tha hồ cho vay dưới tiêu chuẩn tín dụng, sau này được gọi là ‘sub-prime loans’, bắt hai ngân hàng bán công Fanny Mae và Freddie Mac mua lại tất cả các nợ xấu của các ngân hàng thương mại để các ngân hàng này có tiền tiếp tục cho vay nhiều hơn nữa.

◾TT Bush Con:

UserPostedImage

Trong 8 năm, cả chục lần, ông đã yêu cầu quốc hội do phe DC kiểm soát siết chặt tín dụng mua nhà lại vì ‘quá nóng’. Tất cả đều bị phe DC bác bỏ và tố cáo “Bush tìm cách không cho dân nghèo mượn tiền mua nhà” (dân biểu DC Barney Frank). Để đến cuối trào thì khủng hoảng gia cư nổ bùng, cả triệu nhà bị sai áp, đưa đến khủng hoảng tài chánh với cả ngàn ngân hàng bị đe dọa phá sản. TT Bush con đã là người lấy những quyết định đầu tiên chặn đứng khủng hoảng như tung ra luật kích cầu kinh tế gọi là Economic Stimulus Act, tháng Hai 2008, bơm tiền vào cứu cả ngàn ngân hàng tháng 10, 2008, rồi lấy tiền trợ cấp cho hai hãng xe lớn General Motors và Chrysler khỏi khai phá sản tháng 12, 2018.

◾TT Obama:

UserPostedImage

nhậm chức tháng Hai 2009, lãnh đạn khủng hoảng tài chánh và kinh tế xẩy ra một tháng trước ngày bầu cử, nhưng cũng là người thừa hưởng chính sách chặn khủng hoảng của TT Bush con. Ngay sau khi nhậm chức, tung ra luật kích cầu kinh tế đợt 2 (tiếp theo đợt 1 của TT Bush con), gọi là Recovery Act bằng cách bơm 800 tỷ vào một loạt các dự án do Nhà Nước tài trợ. Trong ngắn hạn, năm 2009, luật này đã là một đại họa, tăng công nợ và thâm thủng ngân sách, tăng tỷ lệ thất nghiệp từ 6% lên ngay tới 10% trong vòng 5 tháng. Lý do là tiền đã bơm vào không đúng chỗ, không giúp mở lại hãng xưởng tạo công ăn việc làm cho dân để kích động kinh tế, mà chỉ nhắm tăng tiền trợ cấp an sinh, trợ cấp thất nghiệp, và những dự án ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ như cải thiện các nhà tù. Tuy nhiên, trong dài hạn, đã giúp ổn định tình hình và kinh tế bắt đầu phục hồi lại. Đó là công không ai phủ nhận được của TT Obama. Nhưng vấn đề là sự phục hồi đó cũng là phục hồi chậm nhất, yếu nhất và lỏng lẻo nhất trong lịch sử khủng hoảng kinh tế Mỹ (theo CNN) cho dù ông đã bơm thêm 000 tỷ công nợ vào kinh tế trong khi lãi suất ngân hàng liên bang được duy trì ở mức gần zero trong suốt 8 năm để khuyến khích kinh doanh vay mượn tiền làm ăn.

TTDC bênh vực Obama đã khẳng định tỷ lệ thất nghiệp đã liên tục hạ từ nhiều năm trước khi ông Trump làm tổng thống. Không sai. Nhưng TTDC đã cố tình không đi vào chi tiết để nói cho rõ hơn đại đa số những việc làm mà TT Obama ‘tạo’ ra là những việc a) tạm thời ngắn hạn hay bán thời không có quyền lợi gì chẳng hạn như không có bảo hiểm y tế, không có nghỉ hè ăn lương, có bầu cũng không được giúp gì,…, b) những việc làm trả ít lương hơn trước, c) những việc làm trong các ngành dịch vụ -services- không sản xuất gì, đặc biệt là trong ngành ‘ăn nhanh’ fast food services như McDonald, Burger King,…, d) những việc làm trong hành chánh Nhà Nước Vú Em.

◾TT Trump:

UserPostedImage

Không sai là ông đã thừa hưởng sự ổn định kinh tế của TT Obama. Nhưng hiển nhiên là đã đi xa hơn TT Obama rất nhiều. Ông đã làm hai việc có hậu quả kinh tế quan trọng nhất: giảm thuế đồng loạt để kích động đầu tư lại, và hủy bỏ cả ngàn luật lệ và thủ tục kinh doanh đã trói tay các doanh gia Mỹ. Phục hồi kinh tế ển ển xìu xìu của Obama chấm dứt, thay thế bằng tăng trưởng kỷ lục về đủ phương diện như kỷ lục số người có việc làm, kỷ lục tăng trưởng tổng sản lượng, kỷ lục thị trường chứng khoán, và kỷ lục thất nghiệp thấp nhất. Đại đa số công việc TT Trump tạo ra là trong các ngành sản xuất, trong khi số công chức sáng xách ô đi chiều vác cặp về suy giảm. Trên phương diện kinh tế, đây là khác biệt khổng lồ, một trời một vực so với kinh tế Obama. Nói kinh tế là tiếp nói của kinh tế Obama là nói mà không biết mình nói gì, hay nói láo mặt trơ trán bóng nhất.

UserPostedImage

Người dân nghĩ sao về kinh tế dưới các tổng thống cận đại:
Thấp nhất từ 2009 tới 2017: ai làm tổng thống trong thời gian đó?

https://www.washingtonex...redit-for-trumps-economy

PHE DC TẤN CÔNG BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP

UserPostedImage

◾Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã trở thành đối tượng của chiến dịch chống phá TT Trump mà phe DC mới tìm ra. Vẫn chuyện thua me gỡ bài cào. Hạ Trump không được bây giờ tìm cách chặt tay chân.

Câu chuyện bắt đầu khi các công tố của bộ Tư Pháp khuyến cáo phạt một cựu phụ tá của TT Trump, ông Roger Stone, 9 năm tù vì tội ‘nói láo quốc hội’ khi ra điều trần.

Năm 2016, Hạ Viện muốn biết rõ hơn câu chuyện Wikileaks xì emails của đảng DC ra. Ông Stone khoe ông biết Wikileaks có bằng chứng rõ rệt bà Hillary đã phạm tội. Hạ Viện lôi ông ra điều trần hỏi ông bằng chứng gì từ đâu ra. Ông Stone cho biết từ ông bình luận gia trên radio tên là Randy Credico. Hạ Viện lôi anh Credico ra và anh này cải chính, nói anh chưa hề nói chuyện với ông Stone. Không ai biết ông Stone nói láo hay anh Credico nói láo. Chỉ biết công tố Mueller chộp lấy cơ hội, truy tố ông Stone nói láo quốc hội. Ý đồ thực sự của công tố Mueller là tìm cách đổi chác, bắt ông Stone là cộng sự viên thân tín của TT Trump để áp lực ông ta phải khai ra tội nào đó của TT Trump. Ông Stone không khai gì hết. Thế là bị trừng phạt, đưa ra tòa thật.

Sau khi nghe tin các công tố khuyến cáo phạt tù tới 9 năm, TT Trump đã tuýt mấy câu, công kích việc trừng phạt quá đáng này. Ngay sau đó, có tin bộ trưởng Barr cũng đã bác bỏ khuyến cáo của các công tố và khuyến cáo phạt nhẹ hơn. Bốn công tố truy tố ông Stone phản đối khuyến cáo của ông bộ trưởng và từ chức, cho là ông bộ trưởng đã bị áp lực của tổng thống, khiến các công tố mất mặt. Tất cả đều là công tố lâu năm của bộ Tư Pháp, nghĩa là đều là những công tố kỳ cựu được bổ nhiệm từ thời Obama hay trước đó nữa. Chứng tỏ ảnh hưởng của Nhà Nước Ngầm vẫn còn rất nặng trong chính quyền Trump.

Phe DC và TTDC ồn ào tố TT Trump ‘dẫm đạp’ lên Tư Pháp, vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập, và cũng bôi bác ông bộ trưởng Barr chỉ là tay sai gọi dạ bảo vâng của Trump. Vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump chăm chỉ dịch và phổ biến lại.

Quốc hội lôi ông Barr ra điều trần và thậm chí còn đòi đàn hặc ông luôn. Ở đây, có vài việc cần phải nói cho rõ:

◾Khai không đúng sự thật với quốc hội là một tội thông thường bị phạt vài tháng tù, gia trọng lắm thì tù một vài năm. Việc các công tố khuyến cáo phạt tới 9 năm tù chỉ vì một câu nói láo vu vơ chẳng có một hậu quả chết người gì là chuyện quá quắt chưa từng thấy trong lịch sử tư pháp Mỹ. Nhất là trong câu chuyện, giữa hai lời khai của ông Stone và ông Credico, chẳng ai biết ai là người nói láo mà chỉ là chuyện ông này nói A, ông kia nói B.

◾Việc bộ trưởng Barr bác bỏ khuyến cáo của các công tố và đề nghị phạt nhẹ cho hợp với tiền lệ tư pháp hơn cũng là việc ông đã làm TRƯỚC khi có tuýt của TT Trump, qua một văn thư chính thức của ông cho quan tòa chứ không phải là ‘nghe theo lệnh’ của TT Trump. Cả ông bộ trưởng lẫn TT Trump đều khẳng định hai người chưa một lần nào thảo luận về chuyện ông Stone. TTDC moi móc nhưng không tìm ra bằng chứng ông bộ trưởng đã đến Toà Bạch Ốc hay điện thoại gì với TT Trump trong thời gian qua. Dù vậy, vẫn cố tình gian trá, dựng một kịch bản theo đó TT Trump than phiền án quá nặng rồi sau đó ông Barr đề nghị giảm án ‘theo lệnh’ của TT Trump.

◾Tất cả chỉ là một ý kiến của tổng thống và khuyến cáo của ông bộ trưởng. Ngoài ra không có một hành động nào để có thể nói là TT Trump đã ‘dẫm đạp’ lên Tư Pháp. Án quyết do quan tòa định chứ những ý kiến hay khuyến cáo của TT Trump, bộ trưởng Barr, hay các công tố chẳng phải là lệnh cho quan tòa. Tất cả những người có một ly hiểu biết về thủ tục tòa án Mỹ đều hiểu chuyện này. Không giống như ‘khuyến cáo’ của tổng bí Trọng cho một tòa án nhân dân đâu. Bà quan tòa chưa tuyên án, sao lại có chuyện hành pháp dẫm đạp lên tư pháp?

◾Quả nhiên, bà quan tòa Amy Berman Jackson do Obama bổ nhiệm, đã từng nhiều lần phán quyết rất bất lợi cho Trump, đã tuyên án ông Stone 3 năm + 4 tháng tù, và cũng nhận định khuyến cáo 9 năm tù là quá đáng. Một lần nữa, hình như ông thần Trump hiểu luật hơn xa các công tố của Nhà Nước Ngầm.

◾Phe DC và TTDC đang cố đi tìm con dê tế thần mới là ông Barr, bôi bác ông này như là một thứ nô lệ, tay sai của TT Trump mà quên đi nhiều lần ông Barr đã đi ngược lại ý muốn của TT Trump như cương quyết không can dự vào cuộc điều tra của công tố Mueller chống TT Trump, không kết tội cựu giám đốc FBI ông Andrew McCabe, tiếp tục điều tra về ông Giuliani, một đồng minh lớn của TT Trump. Đi xa hơn nữa, chính ông Barr đã công kích TT Trump tuýt quá nhiều gây trở ngại lớn cho việc làm của ông. Một ‘tay sai’ mà dám làm vậy sao?

◾TTDC loan tin hơn 000 cựu viên chức bộ Tư Pháp đã ký tên vào kiến nghị yêu cầu bộ trưởng Barr từ chức, trong khi hơn 1.000 công tố liên bang đang chuẩn bị họp bất thường để thảo luận việc TT Trump ‘can dự vào tư pháp’. Ông Barr là bộ trưởng Tư Pháp, bác bỏ ý kiến của công tố của bộ Tư Pháp, sao lại là ‘dẫm đạp’ lên bộ Tư Pháp? Phe DC đòi đàn hặc ông Barr. Đàn hặc vì tội gì? Tội đã dám không đồng ý với nhân viên thuộc cấp sao?

◾– Việc tổng thống và bộ trưởng Tư Pháp bác bỏ khuyến cáo của công tố và có khuyến cáo riêng là chuyện bình thường như cơm bữa trong lịch sử Mỹ, theo giáo sư Jonathan Turley của Harvard. GS Turley đơn cử ví dụ năm 2008, các công tố khuyến cáo trừng phạt nặng một số thành viên của tổ chức da đen thiên tả cực đoan Black Panthers vác súng ra đứng trước phòng bầu cử hù dọa những người không bỏ phiếu cho Obama. Tân TT Obama khuyến cáo tội không có gì quan trọng, nên tha hết. Tân bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder sau đó bác bỏ khuyến cáo của các công tố, và khuyến cáo tha bổng hết. Kết quả, tòa tha bổng hết thật. Khi đó, hành pháp có ‘dẫm đạp’ lên tư pháp không vậy? TTDC khi đó có nhao nhao công kích TT Obama và bộ trưởng Holder không?

◾TTDC qua bản tin của Bloomberg rầm rộ xì tin bí mật ông Barr đã đe dọa TT Trump là ông sẽ từ chức nếu TT Trump tiếp tục tuýt lung tung. Ngay sau đó, phát ngôn viên bộ Tư Pháp đã cho biết ông Barr không có kế hoạch từ chức gì hết và đây chỉ là fake news. Vẫn chỉ là một cố gắng ‘xào xáo gia cang CH’ rẻ tiền. Bloomberg là tổ chức truyền thông của tỷ phú Bloomberg là người đang tranh cử chống TT Trump.

◾Toàn bộ câu chuyện chỉ là cố bới rác tìm sâu thật bẩn và thật hèn.

https://thehill.com/opin...-defense-of-william-barr

https://www.foxnews.com/...e-they-know-whats-coming

TT TRUMP ÂN XÁ

TT Trump đã ký lệnh ân xá hay giảm án cho gần một tá tội phạm. Trong đó có ba nhân vật nổi bật: Rod Blagojevitch, Bernie Kerik và Michael Milken, trong khi những người khác đều là vô danh, phạm tội lắt nhắt. TTDC, đặc biệt là Washington Post và CNN, đã mau mắn viết bài mạt sát quyết định của TT Trump. Trước hết, ta coi lại từng trường hợp.

UserPostedImage

Ông Blagojevitch là cựu thống đốc tiểu bang Illinois. Khi thượng nghị sĩ của Illinois, ông Obama đắc cử tổng thống năm 2008 thì ông thống đốc này có quyền bổ nhiệm người tạm thời thay thế. Ông bị truy tố đã ‘rao bán’ cái ghế của Obama cho ai trả ông nhiều tiền nhất. Sau đó, ông đã bổ nhiệm bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Illinois, ông da đen Roland Burris thay thế cho dù ông này chẳng phải trả một xu nào. Tuy nhiên, trong cuộc điều tra sau đó, FBI đã khám phá ra cả chục tội tham nhũng khác của ông Blagojevitch, khiến ông này bị phạt 14 năm tù. Ông đã ở tù đừ đó đến nay. Bây giờ TT Trump giảm án, ông được trả tự do ngay tuy bản án vẫn còn đó.

Ông thống đốc này thuộc đảng DC của Illinois là thành đồng DC. Ngay sau khi TT Trump tha, tất cả 5 dân biểu CH của Illinois trong Hạ Viện liên bang đã lên tiếng phản đối. Như vậy, TT Trump lấy quyết định này có lợi chính trị nào cho ông?

Ông Bernie Kerik là cựu cảnh sát trưởng New York. Ông bị kết án 3 năm tù vì tội trốn thuế. Ông đã mãn hạn tù từ lâu rồi, nhưng TT Trump ký lệnh ân xá trọn vẹn, xóa hết hồ sơ tội phạm và án quyết của ông. Ông này già, đã về hưu từ lâu, chẳng có một ly ảnh hưởng chính trị gì, vậy ân xá ông ta có lợi chính trị nào cho TT Trump?

Ông Michael Milken, có một thời là vua đầu tư, sáng chế ra cách đầu tư vào trái phiếu của các công ty nhỏ, gọi là ‘junk bonds’, trở thành triệu phú. Nhưng bị bắt năm 1989 và kết án tù 2 năm vì tội vi phạm luật đầu tư gì đó. Ông đã ra khỏi tù từ gần 30 năm rồi. Bây giờ TT Trump ân xá trọn vẹn, bạch hóa hồ sơ. Cái tội hai năm tù là tội tép riu, chẳng có nghiã lý gì. Ông Milken cũng chẳng là nhân vật chính trị gì, thế thì ân xá cho ông có lợi chính trị như thế nào cho TT Trump?

TTDC xúm vào tố cáo TT Trump đã lấy những quyết định hoàn toàn chính trị, nhằm mục đích có lợi cho cá nhân ông ta, phản ảnh một lần nữa khuynh hướng lạm quyền của ông. Washington Post viết thẳng thừng TT Trump ân xá cho các đồng minh chính trị -political allies. Quý độc giả nhìn lại xem ba người nêu trên, ai là ‘đồng minh chính trị’ của TT Trump? Cũng xin nghĩ lại xem ân xá những người này có lợi cho cá nhân TT Trump chỗ nào. Xin giải thích giùm, kẻ này sẽ vểnh tai nghe.

CNN tố Trump xé nát công trình của những năm dài khổ cực của các công tố truy lùng tội phạm. Hiến Pháp cho tổng thống đặc quyền ân xá và tất cả các tổng thống Mỹ từ George Washington cho tới Obama đều đã ân xá hàng trăm, hàng ngàn người. Các tổng thống đó có vứt vào thùng rác công trình khổ sở của cả vạn công tố không?

Theo Hiến Pháp, tổng thống có đặc quyền ân xá bất cứ ai đã bị án của liên bang, bất kể tội gì, không cần giải thích lý do. Con số ân xá của TT Trump cho đến nay chẳng nghĩa lý gì hết, nhưng TTDC đã hô hoán hơn cháy nhà. Dưới đây là con số những người được ân xá trong lịch sử cận đại Mỹ:

◾Harry S. Truman: 1,913
◾Dwight D. Eisenhower: 1,110
◾John F. Kennedy: 472
◾Lyndon Johnson: 960
◾Richard Nixon: 863
◾Gerald Ford: 382
◾Jimmy Carter: 534
◾Ronald Reagan: 393
◾George H.W. Bush: 74
◾Bill Clinton: 396
◾George W. Bush: 189
◾Barack Obama: 212
◾Donald Trump: 21 (trong 3 năm đầu, so với TT Kennedy, ân xá 472 người cũng trong ba năm trước khi bị ám sát)

Không cần phải có nghiên cứu của Harvard mới thấy tính phe đảng thô bạo của TTDC. Các cụ tỵ nạn trước khi dịch tin của TTDC cũng nên vào Google tìm hiểu cho kỹ trước nhé.

https://www.cnn.com/2020...trump-pardons/index.html

ÔNG BOLTON LÊN TIẾNG

Còn nhớ phe DC ồn ào công kích Thượng Viện khi biểu quyết không cần thêm nhân chứng cho vụ đàn hặc TT Trump, khiến ông John Bolton, cựu cố vấn An Ninh của TT Trump không có dịp ra điều trần.

Ông Bolton mới lên tiếng cho biết cho dù ông ra có ra điều trần thì những điều ông nói cũng sẽ chẳng thay đổi được gì hết và TT Trump vẫn sẽ không bị truất phế.

Ông cho rằng chính phe DC đã điều hành cuộc đàn hặc từ Hạ Viện một cách quá phe đảng lộ liễu đến độ làm mất hết ý nghĩa của đàn hặc, biến thành một trận đấu phe đảng và phe DC tất nhiên thắng tại Hạ Viện nhưng sẽ phải thất bại tại Thượng Viện khi không có được hậu thuẫn của các nghị sĩ CH.

https://www.breitbart.co...20&utm_content=Final

Vũ Linh, 22/2/2020

Edited by user Tuesday, February 25, 2020 9:38:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13508 Posted : Tuesday, February 25, 2020 10:56:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: Lây lan từ Ý ra khắp châu Âu


1 giờ trước

UserPostedImage

Các trường hợp nhiễm đầu tiên ở các nước như Áo được phát hiện sau khi dịch bùng phát ở Ý

Một số nước châu Âu đã xác nhận các ca nhiễm virus corona đầu tiên, tất cả đều có vẻ liên quan đến dịch đang bùng phát tại Ý.

Áo, Croatia và Thụy Sĩ cho biết các ca nhiễm mới liên quan đến những người đã từng đến Ý, Algeria, hay Châu Phi.

Ca dương tính với virus đầu tiên được ghi nhận là ở Mỹ La tinh - một cư dân Brazil vừa trở về từ Ý.

Trong những ngày qua Ý trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu bởi dịch virus corona, với hơn 300 ca nhiễm và 11 ca tử vong.

Nhưng các nước láng giếng của Ý quyết định rằng việc đóng cửa biên giới với nước này "không phù hợp".

Các bộ trưởng y tế từ Pháp, Đức, Ý và Ủy ban châu Âu cam kết mở cửa các biên giới tại một cuộc họp vào thứ Ba - khi các ca nhiễm virus mới xuất hiện trên khắp châu Âu và ở miền trung, miền nam nước Ý.

"Chúng ta nói về một loại virus không tôn trọng vùng biên giới," Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza nói.

Đồng nhiệm người Đức của ông Roberto Speranza, ông Jens Spahn nói các nước láng giềng nhìn nhận tình huống hiện nay là 'rất, rất nghiêm trọng' nhưng thừa nhận rằng "nó có thể tồi tệ hơn trước khi được cải thiện".

Ở Anh, trẻ em quay về sau kỳ nghỉ ở miền bắc Ý đã được đưa về nhà, trong khi chính phủ ban hành các hướng dẫn mới cho khách du lịch.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết không có kế hoạch dừng các chuyến bay từ Ý, nơi thu hút khoảng ba triệu du khách Anh mỗi năm.

"Nếu bạn nhìn vào Ý, họ đã ngưng mọi chuyến bay từ Trung Quốc và hiện họ là nước bị dịch corona nặng nhất ở châu Âu," ông này nói.

Tin mới nhất ở châu Âu?

◾Ở Áo, một cặp đôi trẻ người Ý sống ở Innsbruck, Tyrol đã được xác nhận nhiễm virus. Một trong hai người từng làm việc ở một khách sạn - nơi đã bị đóng cửa

◾ Thụy Sỹ nói một người đàn ông trong độ tuổi 70 sống ở Ticino, biên giới Ý, đã bị nhiễm virus ở Milan vào 15/2 và hiện đang bị cách ly

◾Một người đàn ông ở Croatia vừa trở về từ Ý đã trở thành bệnh nhân đầu tiên ở Balkan

◾Tại Tenerife ở Tây Ban Nha, khoảng 1.000 khách đã bị cách ly trong khách sạn sau khi một bác sỹ và vợ ông dương tính với virus corona

◾ Tây Ban Nha công bố ca nhiễm đầu tiên, liên quan đến một phụ nữ ở Barcelona từng đến bắc Ý

◾ Pháp và Đức cũng xác nhận các ca nhiễm đầu tiên liên quan đến những người tới bắc Ý gần đây

TLS 1.2, AES with 128 bit encryption (High); ECDH_P256 with 256 bit exchange

Năm điều cần biết về virus corona

Bức tranh toàn cầu?

Ýlà một trong ba ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Ở Iran,dưới 100 người chính thức được xác định nhiễm bệnh nhưng dự đoán số người nhiễm thực tế còn cao hơn nhiều. Việc thứ trưởng y tế nước này bị nhiễm virus làm trầm trọng thêm các lo ngại rằng virus này sẽ lây lan rộng.

Hơn 1.000 người bị nhiễm ở Nam Hàn, 10 người đã chết. Đây là nước mà dịch virus corona hiện trầm trọng nhất bên ngoài Trung Quốc.

Nhiều trường hợp nhiễm bẹnh liên quan đến một cơ sở của Nhà thờ Chúa Jesus Shincheonji ở thành phố Daegu. Mọi nhà thờ có đông hơn 215.000 thành viên hiện đang được cơ quan y tế cho xét nghiệm nhanh, theo báo cáo.

Ở Brazil, truyền thông địa phương hôm thứ Ba cho hay xét nghiệm ban đầu của một người đàn ông 61 tuổi mới trở về từ Ý cho kết quả dương tính.

Người đàn ông đến từ São Paulo này sẽ được xét nghiệm lại để khẳng định có bị nhiễm virus không.

Một người, không được nêu tên, trở về Brazil vào thời gian cao điểm của mùa lễ hội hóa trang, khi hàng triệu người đi du lịch khắp nước. Giới chức lo ngại thời điểm ông này quay trở lại khiến virus nhiều khả năng lan rộng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm mới là ở Trung Quốc, nơi virus khởi phát vào năm ngoái.

Theo các con số mới nhất được công bố vào thứ Tư, 78.064 người đã bị nhiễm từ khi dịch bùng phát.

Giới chức y tế cũng công bố 52 ca tử vong mới hôm thứ Ba, số chết trong ngày thấp nhất trong hơn ba tuần qua. Tổng số người chết ở Trung Quốc đại lục hiện là 2.715.

Số ca nhiễm mới hiện giảm ở Trung Quốc, và sự chú ý nay dồn vào các ổ dịch ở nước ngoài và lây nhiễm giữa các nước.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói sự tăng đột ngột các ca nhiễm mới ở các nước bên ngoài Trung Quốc "vô cùng lo ngại".

Hôm thứ Ba, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cảnh báo rằng virus có thể mang tạo sự gián đoạn "nghiêm trọng" cho nước Mỹ. Một quan chức Mỹ nói đây không còn là câu hỏi 'nếu' mà là khi nào nó sẽ trở thành đại dịch toàn cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thúc giục mọi quốc gia "nói thật về virus corona", rằng Washington lo ngại rằng Iran có thể đã che dấu "các thông tin then chốt" về tình hình dịch bệnh nước này.

Trong số các ổ dịch chính hiện thời bên ngoài Trung Quốc, Iran là nơi đáng lo ngại nhất do thiếu một bức tranh chính xác về việc dịch bệnh thực sự bùng phát tới mức nào, Giáo sư Nathalie MacDermott, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại King's College London, nói.

Hầu hết các ca nhiễm được xác nhận là những người già, bà nói. "Có vẻ như chúng ta đang nghe về phần nổi của tảng băng và bỏ qua phần bên dưới tảng băng, là những người có thể trẻ hơn và có thể không đặc biệt không khỏe."

Có suy đoán rằng nhiều tín đồ Hồi giáo người Shia hành hương và lao động di cư - những người sẽ di chuyển giữa Iran và các khu vực khác trong vùng trong những tuần gần đây - có thể đã làm lây lan virus.

Iran được cho là nơi có các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo bởi các nước láng giềng Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman. Iran hiện đã áp lệnh hạn chế di chuyển tới và từ Iran.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51639576

Người Việt trụ lại Hàng Châu giữa mùa virus corona

Edited by user Tuesday, February 25, 2020 11:02:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13509 Posted : Wednesday, February 26, 2020 6:44:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

NGHỆ THUẬT THA THỨ


Cuộc sống thường nhật có bao điều bạn bực mình: Tiếng ồn, thất bại, lo sợ, bệnh tật, cơm áo gạo tiền, thời tiết, nỗi buồn, công việc, tình yêu gia đình, giao tiếp, xóm giềng, học hành, giao thông, thị trường, dịch bệnh… Bạn phải chịu đựng nhiều thứ. Để không cằn nhằn người khác và có thể chịu đựng sự khó tính của người khác, quả thật không dễ chút nào. Vậy làm sao có thể tự giải thoát mình?

Các bậc cha mẹ thường hay chỉ trích con cái. Các chủ nhân luôn trách mắng và nhìn công nhân của mình bằng con mắt xoi mói. Vợ chồng cũng thiếu tôn trọng nhau, ưa áp đặt và nghi ngờ nhau. Các mối quan hệ khác cũng gặp nhiều phức tạp. Họ làm mất lòng nhau bằng nhiều cách. Thậm chí có những vết thương lòng vẫn nhức nhối sau nhiều năm. Giữa chúng ta có nhiều dạng ác cảm, làm những điều ác cho nhau, nói xấu nhau đủ điều, thậm chí là trả thù nhau. Có người còn biết nghĩ lại, hối hận, nhưng có người không hề tỏ ra hối tiếc vì lương tâm đã chai lì.

Cách tốt nhất để thanh thản tâm hồn là luôn chống lại ý nghĩ trả thù, luôn tâm niệm ba chữ “Tôi tha thứ” (nguyên tắc 3T). Đó là biện pháp tuyệt vời có thể giúp bạn chịu đựng những gì làm bạn phiền lòng. Tha thứ có giá trị tuyệt đối trong cuộc sống.

Tha thứ không có nghĩa là đầu hàng, chịu thua, chịu lép vế, mà là “bỏ qua”. Robin Casarjian giải thích: “Khi tha thứ, bạn không còn lệ thuộc vào người đã làm bạn đau lòng”. Tha thứ kéo bạn ra khỏi sự giận dữ của người khác và cho phép bạn sống thanh thản.

Nêu sự tha thứ là điều tốt như vậy mà tại sao vẫn có nhiều người tích lũy cơn giận trong lòng? Đó là muốn trả thù để chứng tỏ mình không yếu thế. Chẳng qua là thua kém người khác nên mới hùng hổ lên cơn tức giận. Thế nhưng, chính sự tha thứ mới tạo nên sức mạnh thực sự, kiểu “mưa dầm thấm sâu”. Khi tha thứ, người ta cân nhắc kỹ lưỡng. Dù cho người kia có xứng đáng được tha thứ hay không thì vẫn không thành vấn đề, mà chỉ vì mình xứng đáng tự do. Đây còn là động thái cao thượng của một công tử. Chịu đựng để có thể tha thứ.

Một lý do khác mà chúng ta có thể từ chối tha thứ là cảm thấy bạc nhược hoặc quy phục. Có người cho rằng tha thứ là nhận mình sai và người kia đúng. Nhưng tha thứ không là miễn trừ cơn giận đổ lên người khác mà là “rút dao ra khỏi vết thương”. Tha thứ là “bỏ qua” các lỗi lầm mà người khác đã làm cho mình, nhưng phải “bỏ qua” với cả lòng tự trọng và tôn trọng – kèm theo lòng yêu thương chân thành.

Nhưng cũng có khi người khác không hề biết nỗi đau lòng của bạn mặc cho bạn phải âm thầm chịu đựng. Nếu biết tha thứ, bạn sẽ không phải khổ sở nữa. Tha thứ vẫn hữu ích cho các trường hợp như thất tình, bị hiểu lầm, bị ghen ghét,…

Tha thứ tốt cho cả thể lý lẫn tinh thần. Trong cuốn Anger Kills, tiến sĩ Reddford Williams viết: “Cứ nhớ mãi về nỗi đau quá khứ thì sức khỏe sẽ suy yếu. Đơn giản như nhớ mãi một chuyện bực mình thì bạn sẽ căng thẳng và tim bị ảnh hưởng”. Về tình yêu tan vỡ, đại văn hào R. Tagore nói: “Khôn ngoan gì mà đau khổ mãi vì một người đã mang trái tim họ đi xa!”. Các ý nghĩa tiêu cực cũng có liên quan tới cao huyết áp, động mạch vành và dễ bị chứng bệnh khác. Sống cởi mở và thanh thản có thể làm tăng hệ miễn nhiễm. Chỉ cần một giây để xúc phạm người khác, có khi gây tổn thương trầm trọng, nhưng sự tha thứ lại cần nhiều thời gian. Mới đầu, bạn cảm thấy các tình cảm tiêu cực như tức giận, buồn bã, và xấu hổ. Sau đó bạn biến chúng thành tích cực hoặc làm giảm dần “mức căng”. Đặc biệt là học cách nhìn người khác bằng ánh mắt khác trong sáng hơn. Người hại mình sẽ trở thành yếu thế, bị động, như ngồi trên đống lửa. Người Việt Nam có câu: “Chưa đánh được người thì mặt đỏ như vang, đánh được người rồi thì mặt vàng như nghệ”. Cổ nhân cũng đã minh định: “Hàm huyết phún nhân, tiên ô tự khẩu” (Ngậm máu phun người, trước tiên bẩn miệng mình). Chí lý lắm thay!

Có người lại không thể đạt tới chặng cuối của sự tha thứ. Đó là những người bị tổn thương từ thuở ấu thơ, bị sỉ nhục bởi chính những người mà họ yêu thương và tin tưởng – như bị lạm dụng tình dục, bị bạo hành thể lý hoặc tâm lý, bị cưỡng dâm, bị khinh miệt,… Dù không có sự tha thứ trọn vẹn, họ vẫn có lợi nhờ biết tha thứ một phần. Nếu cảm thấy khó tha thứ, hoặc muốn tha thứ mà không biết bắt đầu từ đâu, xin bạn hãy thử áp dụng 7 cách này:

1. Vi mô. Luyện tập tha thứ những lỗi nhỏ của người xa lạ - chẳng hạn bị tính gian mất vài ngàn đồng, bị “chơi gác” một chút… Dần dần, bạn sẽ có thể tha thứ những lỗi lớn hơn một cách dễ dàng hơn.

2. Giải thoát. Tự vượt qua nỗi thất vọng và kiềm chế cơn giận đối với người thân và bạn bè, hoặc những người mà mình tín cẩn. Nhờ vậy, bạn thấy “mạnh mẽ” hơn và rồi bạn cũng sẽ được nhận biết. Bạn vẫn có thể để tình cảm của mình tự do mà không hề giận dữ, không dùng ngôn ngữ hoặc ngữ điệu “khó nghe”, và bạn sẽ không phải hối tiếc về sau.

Phương pháp “hả giận” cũng có hiệu quả - như đấm vào gối bông, bỏ đi chỗ khác, những tuyệt đối không đập phá đồ đạc hoặc “đá mèo, khoèo rế”. Nếu không tức giận tột độ, bạn hãy đọc sách báo. Đừng “giận cá chém thớt” như phóng xe bạt mạng, chửi “đổng” (chửi cho hàng xóm nghe, cho trời đất nghe)… Đó là cách biểu lộ tiêu cực và “hạ cấp”, nên tránh!

3. Chứng minh. Nếu thực sự cần thiết, bạn hãy viết thư hoặc gởi email (nếu ở xa), hoặc gặp trực tiếp để tìm hiểu sự thật bằng cách nói ôn hòa và tích cực xây dựng, chứ không nguyền rủa hoặc chỉ trích “đối phương”. Chẳng hạn, “Tôi cảm thấy…” hoặc “Tôi không hiểu…”. Hãy diễn tả sự ảnh hưởng đối với bạn vì cách xử sự của người kia, đồng thời bày tỏ thiện chí “đàm phán” để có thể giải quyết vấn đề ổn thỏa, gọi là “dĩ hòa vi quý”.

4. Mặc nhiên. Đối với tội loạn luân, cưỡng dâm và các tội phạm khác, nạn nhân có thể tránh né tha thứ trực tiếp, vì việc gặp nhau để “đối chất” sẽ… không an toàn! Thật vậy, không cần “đối diện”. Đó là sự tha thứ mặc nhiên. Người được tha thứ có thể không nhận ra lỗi và không bao giờ biết mình được tha thứ. Ví như người say rượu không biết mình nói gì hoặc nghe gì. Điều quan trọng là bạn đừng để cho cơn giận dữ lộng hành, vì không ai ngu dại đến nỗi căng buồm ra khơi khi trời đang giông tố!

5. Lắng nghe. Nếu đối diện với người làm tổn thương mình, bạn hãy lắng nghe và chỉ nói về những gì bạn đã nghe. Làm như vậy, bạn sẽ bắt đầu có cách nhìn khác và dễ dàng tha thứ hơn. Im lặng và lắng nghe, đó là cửa mở rộng đưa bạn thanh thản bước vào vùng bình yên của sự tha thứ tuyệt vời.

6. Suy tư. “Nhân vô thập toàn”. Con người luôn bất túc và bất trác. Hãy đợi đến lúc lòng mình lắng xuống, chọn khung cảnh yên tĩnh và suy tư. Chắc chắn bạn sẽ đủ sáng suốt để có thể quyết định đúng đắn, không gì tốt hơn là yêu thương và tha thứ. Suy tư là cách hữu hiệu để nhận biết chính mình và thông cảm với những người xung quanh. Đừng bao giờ quên: “Tâm phẫn xí tắc bất đắc kỳ chính”.

7. Hướng thiện. Nhờ hướng tới Chân-Thiện-Mỹ và tương lai, bạn có thể sớm đạt tới “đích” tha thứ. Hai chị em tị nạnh nhau về việc chăm sóc người mẹ bệnh tật. Cô ở gần than phiền về gánh nặng vất vả và hàng ngày phải lo cơm nước và thuốc thang cho mẹ, đích thân làm đủ thứ. Cô ở xa chỉ gửi tiền về, lâu lâu mới đến thăm được. Cô ở gần thì bực tức và luôn gắt gỏng. Cô ở xa thì chỉ biết im lặng và bỏ qua tất cả để giữ tình chị em. Một câu nhịn, chín câu lành. Thời gian là bằng chứng hùng hồn nhất.

Sự hướng thiện sẽ dẫn tới sự tha thứ, và sự tha thứ dẫn tới sự bình an tâm hồn. Sidney Simon nói: “Sự tha thứ làm cho bạn cười nhiều, có thể cảm nhận sâu xa, và trở nên liên kết với người khác nhiều hơn”. Chính sự tha thứ là thần dược mau chữa lành vết thương lòng. Vả lại, chính lúc mình tha thứ là lúc mình được thứ tha.

Tuy nhiên, tưởng cũng nên xác định rằng “tha thứ không có nghĩa là quên”. Có lẽ hơi… “khó nghe” chăng? Không đâu. Chúng ta không thể quên nỗi đau hoặc điều thiệt hại, và cũng không nên quên, vì bị lừa lần một thì không do lỗi mình, nhưng bị lừa lần hai thì do lỗi mình. Chính những “kinh nghiệm đau lòng” đó dạy chúng ta đừng bị lừa thêm lần nữa – còn được gọi là “kinh nghiệm xương máu”. Ở một góc độ nào đó, giống như “một sự bất tín, vạn sự chẳng tin” là vậy. Con chim bị bắn hụt một lần rồi thì nó sẽ khôn hơn.

Không để bị lừa lần nữa và không lừa ai, đó là những người khôn ngoan. Tha thứ là việc khó nhưng vẫn khả thi, càng khó thực hiện thì việc đó càng có giá trị cao. Bị khiêu khích mà không giận thì hoặc là kẻ tiểu nhân, hoặc là người quân tử và cao thượng. Sự tha thứ luôn luôn cần thiết, vì có tha thứ thì mới có thể tái lập hòa bình và bình thường hóa quan hệ – ở mọi cấp độ khác nhau. Đôi khi rất cần một lời xin lỗi!

Xin mượn lời Kinh Thánh để kết: “Không chỉ tha bảy lần mà tha bảy mươi lần bảy”, nghĩa là tha thứ mãi mãi. Không tha thứ, đó là người ích kỷ! Xin chúc mừng nếu bạn là người vị tha. Nếu chưa, cố gắng thêm thì rồi bạn sẽ thành công – và chắc hẳn được mọi người nể trọng.

TRẦM THIÊN THU

Mắt Buồn  
#13510 Posted : Wednesday, February 26, 2020 7:02:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

MÒ GƯƠM DƯỚI ĐÁY THỜI GIAN !


LƯU VĂN VỊNH

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

UserPostedImage


Tưởng niệm 50 năm xa Hà Nội Băm Sáu Phố Phường.


Đầu năm 2000, tôi về thăm Hà Nội, về lần thứ tư, mấy tay văn nghệ gốc Băm Sáu Phố Phường dẫn đi ăn cháo gần Ô Quan Chưởng, chẳng xa phố Hàng Tre Bờ Sông ngày thơ ấu xa xưa. Cá thật tươi vừa lát vẩy, sắt ra từng miếng mỏng đỏ hồng... Chờ có nghế ngồi cũng mất nửa tiếng, nhìn rổ cá thấy ngon, nhưng nhìn phía lòng lợn lầy nhầy trắng đỏ máu, đầy một nồi lớn, như vừa mổ lợn xong, thì thấy rợn như ruột người mới rút ra... Hà Nội vẫn sót lại đám dân kinh kỳ biết ăn biết chơi, thú hưởng lạc của bao thế hệ truyền lại, từ Tản Đà, Thạch Lam, Nguyễn Tuân... vẫn còn trong huyết mạch, góc nào có quán ngon, hàng nào có món khoái khẩu, chẳng cần quảng cáo, dân Hà Nội rủ nhau tới tấp nập. Đôi khi ích kỷ, tôi cứ mong Hà Nội còn nguyên thời 1950, dân số chưa tới nửa triệu, ăn hàng quà rong thưa thớt chẳng phải chờ đợi, như một cái làng nửa tỉnh nửa quê, còn cô bán chiếu, còn bà hàng bánh dầy bánh giò nóng, còn cơm tám thơm, còn cụ bán xôi chè, chợ Đồng Xuân còn có góc bún chả quạt lên thơm phưng phức...; và còn lao xao giọng nói cao, rất trong và thanh của dân kinh kỳ, đấy là dấu tích văn vật nghìn năm, gạo trắng nước trong, có cả không gian linh diệu, có cả luồng vũ trụ tuyến phả vào âm sắc, vào thớ thịt cổ họng, làm nên sắc thái riêng...

Nhưng giá những người yêu Hà Nội như Thạch Lam, yêu món ngon như Nguyễn Tuân, có còn sống, thì không chừng các cụ cũng phải di tản, di tản theo đàn người phong lưu Băm Sáu Phố Phường, họ mang theo giọng nói, mang theo nghệ thuật nấu ăn, mang theo phong cách ngồi ăn, cầm đũa, gắp thịt, chẻ rau... Bắc Cali có bà đi từ Hà Nội sang Pháp năm 1954, nấu phở không chê được, mà hương vị thuần phở Hà Nội năm xưa, Sacramento thời 1980 có bà làm món chả cá tưởng Lã Vọng thời 1950 cũng không thể hơn, cho đến món ốc nhồi ăn ở Sài Gòn, đường Lý Trần Quán hay ăn ở Cali cũng chẳng sút kém. Đành rằng Hà Nội vẫn còn những đặc sản, giò chả thơm ngon vì thịt tươi, những món xôi nóng dẻo quánh nhờ lúa gạo mới mà ông bạn từ Huế ra nhận xét rằng món xôi chính món đặc biệt nhất của Hà Nội, có mất chăng là mất cái khung cảnh không khí xa xưa, mà nay giá cũng lang thang gót công tử như Thạch Lam, cầu kỳ như Tản Đà, kỹ càng như Nguyễn Tuân đi đâu cũng mang theo một cái bát kiểu, thì bạn bè bằng hữu tri kỷ tri âm giờ đây còn lại mấy ai? Món ăn ngon mà không có bạn bè cùng tri kỳ vị, cùng tri kỳ tâm, cùng đàn đúm, thì cổ họng rất dễ khô lại, tỳ vị không sung mãn hỷ hả, bị ức chế, tưởng khó mà thấy ngon. Vả lại lớp người biết ăn ngon mặc đẹp ấy đã bị thời cuộc ruồng rẫy, bây giờ lối sống vội vã, nhìn trước nhìn sau, đâu còn cái thú la cà, dềnh dàng...
*
Một nhà xã hội học cho rằng nhân cách con người được hình thành ở mươi năm đầu của cuộc đời, không biết có đúng tuyệt đối không nhưng điều chắc chắn là ở tuổi thơ ấu, thiếu niên, trí nhớ như tờ giấy trắng, ghi nhận mọi hình ảnh cất giữ vào tâm não, nên khi lớn, những hình ảnh cảm xúc ban đầu vẫn át các hình ảnh cảm xúc đến sau.

Đến tuổi lão, trí nhớ mất gần hết nhưng thuở ấu thơ vẫn là kho tàng cuối cùng sót lại. Và ai chẳng muốn, sau cuộc hành trình chu du vất vả, trở lại kho tàng xưa, tìm tổ ấm dung thân quãng cuối dòng đời.

Tôi ngồi ở ven Hồ Gươm, tôi đi lòng vòng quanh Hồ Tây, tôi đứng trên bờ đê Gia Lâm nhìn vào một cuốn sử đã qua, tôi nghe thấy tiếng hò hét của tiền nhân, tiếng giáo mác lẻng xẻng, tiếng quân reo sập cầu sông Nhị, tiếng đạn réo quanh đầu...; vó ngựa “đoạt giáo Chương Dương độ” lẫn với giọng giảng sách thánh hiền ở Văn Miếu... Đâu đó thời gian đọng lại, lùi lại, khúc phim trong đầu dựng lên một đám đèn kéo quân, ba tôi tuổi năm mươi, mẹ tôi tuổi bốn mươi, tôi lên mười, chạy nhảy quanh một khu phố, hàng Vôi hàng Tre, từ chân bờ đê, ra đến bờ Hồ, lên đến hàng Khay, hàng Bông. Lõi tam giác ấy là cái nhân tâm não, nó kéo dài vào Sài Gòn, kéo qua cả bờ Thái Bình Dương, nó chụp lên tâm trí, dù ngàn vạn hình ảnh mới chồng lên thì góc phố ấy, cái nhân ấy chỉ lui về cố thủ trong tiềm thức, lẩn sâu nhưng vẫn điều động hiện tại và cả tương lai nữa!

Tôi trở về Hà Nội lần đầu, 1993, sau 39 năm xa cách. Mặc dù đàn chim của tôi đã bay hầu hết vào Nam năm 1954, mặc dầu sống cả tuổi hoa niên trưởng thành ở Sài Gòn và rất yêu mến miền phì nhiêu nắng ấm này, tôi vẫn thấy tiếng gọi của tổ chim từ nơi chôn nhau cắt rốn. Có lẽ vì tâm khảm con người chất chứa cả nghìn năm lịch sử bộ tộc, cả gia phả của đàn chim, nên tiềm thức cứ gắn bó với những cái khung cũ, không rời bỏ được, không triệt tiêu được. Đời người chỉ là một nốt nhạc trong bản đại hòa âm của dòng giống, nốt nhạc lẻ loi luôn luôn tìm nhập vào âm giai của mình. Con người sống trong xã hội như sống trong một mái nhà lớn, do ông bà cha mẹ, cả mấy thế hệ tạo dựng kiến trúc lên, mái nhà ấy quen thuộc với đôi mắt ấu thơ, trở thành khung trời tàng thức, khung trời văng vẳng tiếng rao buổi chiều của hàng giò chả, tiếng rao buổi sáng xôi lạp xường, lắc cắc ban đêm tiếng gõ xực tắc, tiếng lạc rang nóng phát xa, tiếng hát của Giọt Mưa Thu, của Nương Chiều, của Bao Chiến Sĩ Anh Hùng... mùi phở Cầu Gỗ, Đông Mỹ, mùi cói phố Hàng Chiếu, mùi gió ngai ngái trên mặt Hồ chạy qua cầu Thê Húc, lấp lửng bóng núi Tản và nhịp cầu Long Biên trong sương, bóng áo the đen cụ đồ ngồi vỉa hè viết câu đối, nhộn nhịp Hàng Đào Hàng Ngang... Kẹo kéo, thịt bò khô, mùi bánh khúc nồng nồng, rậm rạp cây đa đền Bà Kiệu, có cửa hàng thơm mùi giấy bút khai trường...tôi lớn lên ở đấy, không gian và thời gian riêng tư, đôi mắt thơ ngây chụp và giữ những hình ảnh chôn vào máu huyết, đi đâu, xa bao nhiêu, lâu bao nhiêu, thì vẫn còn gói hành trang cất sẵn trong tâm khảm, nửa thế kỷ dở ra vẫn nguyên vẹn như chẳng có gì thay đổi.

Và... những cánh chim tan tác đã trở về nhìn lại quê hương mà thật ra là mang hành trang cũ trải ra ở chốn cũ vào một thời gian mới, chẳng ngờ rằng chính mình đã thay đổi với gói kỷ niệm cũ trong một không gian đã xoay chuyển như đèn kéo quân ngoài tầm tay níu kéo.

Khung nhà cũ đã méo mó xô lệch, nhất là những người dựng lên nó đã mất đi, khuất vào cát bụi, đã trở thành những cái bóng đâu đó. Thành thử kỷ niệm chỉ là những cái gì đã chết mà người sống mang theo, cố dối lòng là nó còn sống, thật ra nó đã thành cái xác, chính mình không muốn nó chết, vì nó chết thì mình cũng chết theo... cho nên đành phả hơi thở hoài niệm èo ọt cố gượng gạo làm cho cái xác sống dậy như âm binh! Đi về Hàng Buồm tôi thấy bóng ba tôi năm xưa khoác áo dạ ngày Đông, mấy bố con kéo nhau lên Chả Cá Lã Vọng ngồi quanh bếp than hồng, vào ngõ Quảng Châu ăn mì xào nghe bố con cô ca sĩ Tầu hát rong, đi ở Hàng Đào tôi ngửi thấy mùi lụa Tô Tân, thấy bóng mẹ tôi ngày Tết đi mua áo mới, đi qua Hồ Gươm vào nhà Thủy Tạ chỉ thấy bóng kem Hồng Vân và hình bóng hai anh em dẫn nhau đi xem múa sư tử đêm Rằm Tháng Tám, nhớ tới ngày chị em đi lên Hàng Gai Hàng Mã mua con giống, đèn kéo quân, xem bầy cỗ Trung thu, nhớ tới cuộc đua xe đạp có ông cụ luôn luôn đoạt giải khuyến khích về sau cùng, nhớ tới cái miếu ven Hồ nơi ông già Tầu ngồi bán lạc rang nóng ướp với húng lìu cam thảo ngòn ngọt cả ngày Đông... Hà Nội Băm Sáu Phố Phường còn đây, nhưng những góc quán hàng rong của Thạch Lam mô tả năm xưa chẳng còn, mà có cố dựng nó lại, tô điểm chau chuốt lau chùi như lau chùi đồ cổ, thì bóng thời gian vẫn chỉ là cái bóng ám ảnh, đôi khi rờn rợn.

Vào chợ Đồng Xuân chẳng tìm thấy cái hộp sắt biscuit trong để mấy cục than hồng nướng chả thơm phức năm xưa, đi lang thang Cầu Gỗ, cũng chẳng còn dấu vết của lát phở giò Đông Mỹ, vào ngõ Bảo Khánh, nhìn bảng hiệu “Hà thành Đệ Nhất Kéo" thì thấy khoái, còn chất càn, ngang tàng năm xưa của đám choai choai Hà Nội, nhưng nay lại thấy cả mấy bàn bi da của club ngoại quốc, cả mấy mệ Mỹ, loại chị Dên, đi tìm cảm giác lạ, ngồi xổm ăn quà rong, thì dám chắc cụ Thạch Lam có ngồi ăn bún ốc bún riêu ở quanh đó cũng phải cau mày đập bát xuống mà bỏ đi. Như thế thì còn gì là Hà Nội nữa, và tôi chợt thấy tôi trơ trẽn, một ngoại nhân trên quê hương mình, trở thành người khách lạ khi đi qua căn nhà thơ ấu năm xưa, tôi trơ trẽn giữa lớp người mới, không phải vì một dòng nước Bến Hải đã trôi qua nửa thế kỷ, mà vì chính tôi và lớp người mới đang quanh quẩn trong hai cái hộp thời gian khác nhau, những cái hộp quỷ thuật của Trẻ Tạo.

Ông bạn xứ Quảng ra Hà Nội thăm đền Hai Bà Trưng, thất vọng: dĩ vãng chỉ là dĩ vãng, nhất là đền Hai Bà Trưng thuở xưa nằm ở giữa khu đất trống trang nghiêm, hàng năm chiêng trống cờ quạt lễ hội, bây giờ đền bị vây lọt vào giữa khu nhà ở xập xệ chen chúc ngõ ngách, hai con voi gỗ thuở thơ ấu uy nghi to lớn, nay trở về thấy nhỏ bé trơ gỗ nứt nẻ; cho đến chùa Một Cột cũng lủi thủi giữa khu công sở mới xây cất, Xuân Vũ, một nhà văn miền Nam tập kết ra Bắc bực bội gọi chùa Một Cột là cái lồng chim cu! Nói về văn minh kiến trúc thì một nước nghèo vùng nhiệt đới không có gì so sánh được với thế giới, bao nhiêu nghị lực đổ cả vào chuyện đánh nhau, còn đâu sức lực xây dựng chùa chiền đền miếu nữa! Mà có xây dựng thì cũng lại hùa nhau đạp đổ, thành Thăng Long vừa bị Tầu phá vừa bị tân triều Nguyễn phá nát, hoàng thành đời Lý Trần đã có xác ướp và tượng Lenine ốp yểm hai bên, thì âm dương đất Thăng Long vô chiến địa này làm sao bốc linh khí cho rồng cất cánh bay lên được! Bây giờ, theo mắt Tây phương, đi tìm cổ tích thành quách đồ sộ thì ta không có, thua cả Ankor Thom, Angkor Vat, thua cả chùa tháp Thái Lan, đừng nói gì tới Vạn Lý Trường Thành hay Kim Tự Tháp. Dân ta có tài phá đổ thượng thừa, nhưng chẳng phải ai cũng muốn nghe chuyện bạo lực, dân xứ nóng, bé hạt tiêu, hắc xì dầu, mặc cảm con bê cắn vú bò mộng, bò mộng chạy thì bò con reo cười, nhưng niềm vui chỉ kéo dài chốc lát, bé hạt tiêu bỗng thấy đói bụng khát sữa và bé vẫn hoàn bé, có hét to đến đâu, có bắn súng lớn đến mấy thì cũng không vì thế mà lớn lên được ...

Bao người trở về quê hương vì những níu kéo của lịch sử bộ tộc, vì những khung trời kỷ niệm đã nuôi dưỡng mình, vì cả những trang sách của Thạch Lam, Khái Hưng thăng hoa nét đẹp Hà Thành, nào món ngon bún riêu bún ốc bún chả, nào Gánh hàng hoa từ làng Ngọc Hà, nào hàng liễu rủ, nào ông đồ già... Thành thử trở về quê hương nói cho cao xa thì là nhớ nước thương nòi, nói cho sát lòng mình thì do bản tính vị kỷ của con người, thương mến cái tôi, muốn gìn giữ chính gói hành trang trong tiềm thức mình, nao nức muốn trở lại tìm kho vàng tàng thức giấu ở đâu đó, khuất ở xó xỉnh nào đó trong quá vãng, và vì yêu mình, cứ muốn sống trọn vẹn từ gốc rễ thơ ấu tới tuổi trưởng thành, cho tới khi lá rụng về cội, ước ao một cây nhân sinh hoàn hảo từ rễ đến ngọn!

Nhưng quê hương cũ hay quê hương mới, đất ta hay đất người, rút cục cũng chỉ là những chuồng thú nhân loại, thiện với ác lẫn lộn, tốt với xấu xen nhau, tìm một quê hương toàn thiện thì giống như kẻ mộng du lang thang trên mặt đất. Quy luật sinh vật là ăn lẫn nhau, đuổi đánh giành giật nhau, hành hạ nhau, vì thế đàn thú này bị đàn thú kia cắn cấu, đám chim này bị đám quạ kia hù họa đuổi ra khỏi tổ... vòng luẩn quẩn ở đâu cũng thế. Da đỏ bị da trắng chiếm đất, Chiêm bị Việt đẩy xa, Việt bị Hán ép chạy... Trong một dân tộc cũng lại bộ tộc này, sứ quân nọ tìm cách tiêu diệt nhau, không may sinh vào thời loạn thì thất điên bát đảo, mà sinh vào thời bình có khi cũng lại bất mãn vì những chuyện tranh dành khác, nhân sinh thị bi kịch, khổ đau phiền não không chừa ai, dưới dạng khác nhau, giống như người thì bị bệnh ngoài da, người bị bệnh lục phủ ngũ tạng nội uất mà thôi!

Đàn chim của tôi tan tác bay về phương Nam, rồi đàn chim bất hạnh ấy lại thêm một lần tan tác bay đi bốn biển năm châu. Hà Nội của tôi còn đấy, nhưng đàn chim tổ cũ thì chẳng còn, lác đác ở Pháp, ít người ở Mỹ, loe hoe ở Úc... bạn tiểu học Hà Nội còn lại hai người trên đất Mỹ, một hai người vẫn ở Hà Nội, một bạn thân từ trường hàng Vôi, dân Hàng Ngang, đã rời cõi thế ở Hoa Thịnh Đốn, khi nghe tin, tôi ước ao vơ vẩn, giá như tất cả đàn chim chúng ta, kiếp sau, lại được bay về góc phố xưa, đường Lý Thái Tổ, qua đền Bà Kiệu, quanh Hồ Gươm, ăn thịt bò khô, đọc truyện kiếm hiệp Bồng Lai Hiệp Khách ở nhà sách Vĩnh Thịnh đầu đường, chạy nhảy vui đùa chơi trốn tìm cùng nhau...

Thi sĩ Vũ Hoàng Chương thời tiền chiến tự than là “sinh nhầm thế kỷ,” nhưng giả thử ông sinh vào thế kỷ 17, 18 chăng nữa thì ông sẽ lại nghe Phạm Thái ngụp lặn li bì trong bầu rượu quên và Nguyễn Du thì than thở “thiên hạ hà nhân khốc Tố Như ”... thời mạt pháp, thế kỷ nào cũng đầy tai ương và đời sống nào cũng chỉ là con cờ tiến lui quanh quẩn mấy ô vuông. Cái oái oăm phi lý của lịch sử là kẻ ra đi băn khoăn nhớ nước thương nòi mà kẻ ở lại thì rập rình chỉ muốn bay đi, ở xa thì tiếc nuối từng viên gạch cổ tích, ở gần thì chẳng thiết nhìn đền miếu rêu phong!
Tôi từng ngồi hàng giờ bên Hồ Gươm, ngắm mặt nước lăn tăn lan vào bờ rồi làn nước khác lan ra, lan dần từng vòng tiếp nối nhau như mang theo kỷ vật tháng năm muôn vàn người cũ, hồn xưa vẫn ở đây, quanh cây sấu, bay bay trên lá me, mà không chừng chính tôi cũng là một kỷ vật sống- tôi cắp sách đi học từ Hàng Gai Hàng Trống xuống Trường Tiền, tôi đang tâm tình với những kỷ vật chết của chính tôi, chết và sống như hai mặt điên đảo của thời gian tục lụy. Ôi! giá thử mỗi thế hệ đến đây vui chơi với nhau, rồi tất cả ra đi cùng một lúc với nhau, chẳng nhớ với nhung, chẳng còn với mất, thì hạnh phúc biết mấy!
*
Tôi trở về Hà Nội lần thứ tư, năm 2000, thì tỉnh giấc mộng du, giác ngộ cái tâm lãng mạn vọng tưởng của mình, đi tìm những cái không thể tìm thấy trên mặt đất. Cõi tâm dung thông vô bờ, muốn tìm chính mình, có khi chỉ cần ngồi nơi đây, lúc này, trên quê mới, nhìn sâu thẳm giếng nước, múc lên vô vàn hình ảnh yêu dấu, chẳng cần vất vả ngồi máy bay 15- 16 tiếng, ê ẩm cả người để trở về vu vơ đi tìm những hình ảnh không còn nữa. Bây giờ tôi chợt nghe tiếng chim hót, điệu cổ vạn niên mà sao âm thanh rất mới, như tiếng nhắc gọi từ cõi tịnh độ, bắt đầu thấy đây là tân kỷ nguyên, nửa thế kỷ đã trôi qua lâu rồi, và tôi đã bốn lần đi ngược chiều kim đồng hồ, quanh quẩn chục vòng Hồ Gươm, cố níu kéo bóng Phố cũ Phường xưa, như chú kiến tý teo bò quanh miệng chén huyền sử, đáy Hồ chẳng còn Gươm sao tôi cứ như trẻ con nằng nặc đòi mò gươm lên chém chính lòng tôi?

hongvulannhi  
#13511 Posted : Wednesday, February 26, 2020 9:01:35 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô:
Mùa Chay - cuộc đối thoại thân tình với Chúa


Thanh Quảng sdb

24/Feb/2020

UserPostedImage

Tòa thánh Vatican đã phát hành Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về Mùa Chay 2020, trong đó Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy hướng về mầu nhiệm Vượt qua như là trung tâm của tiến trình hoán cải.

Trong Thông điệp Mùa Chay 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu ra mầu nhiệm Vượt qua - mầu nhiệm Chúa Giêsu chịu nạn, Cái chết và Phục sinh - làm nền tảng cho sự hoán cải. Thông điệp mang tiêu đề "Chúng ta cầu xin cho nhau nhờ danh Chúa Kitô để được hòa giải cùng Thiên Chúa", trích từ Thư thứ hai của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Côrinhtô.

Lời mời gọi thân tình với Thiên Chúa

Đức Thánh Cha viết: Lời mời gọi hoán cải (Kerygma) là trọng điểm của thông điệp Tin Mừng, một tổng hợp mầu nhiệm của tình yêu 'chân thật, rất thật, cụ thể đến nỗi nó mời chúng ta tới một mối liên hệ cởi mở và đối thoại thân tình với Chúa Kitô (Christus vivit, 117).

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngài muốn mời gọi mọi tín hữu trong Mùa Chay này, hãy hướng mắt nhìn lên Chúa bị đóng đinh, nhờ đó mà chúng ta được vực dậy hết lần này đến lần khác. Chúa Giêsu Phục sinh không phải là một sự kiện quá khứ; nhưng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, nó luôn là một sự kiện sống động hiện tại, nhờ đức tin cho phép chúng ta nhìn nhận và đụng chạm tới một Chúa Kitô hiện thân chịu khổ nạn.

Tầm quan trọng của cầu nguyện

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của lời cầu nguyện trong Mùa Chay, như một phương tiện để đáp lại tình yêu của Chúa, một tình yêu yêu thương chúng ta trước và mãi mãi! Chúng ta cũng được mời gọi để nghe và đáp lại Lời Chúa Giêsu, để trải nghiệm về lòng thương xót của Ngài, Ngài tự nguyện hiến thân vì chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: Thiên Chúa luôn lắng nghe và đối thoại trao ban ơn cứu rỗi của người cho tín hữu của Người, dù chúng ta đầy những khuyết điểm và lỗi phạm… Vì muốn cứu chuộc chúng ta mà Thiên Chúa Cha đã sai Con của Ngài đến gánh lấy tội lỗi của chúng ta, như Đức Benedict XVI, đã nói vì thương xót chúng ta tội lỗi mà ‘Thiên Chúa đã tự chống nghịch lại chính Ngài (Deus caritas est, 12).

Cam kết xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

Trước cuộc khổ nạn bi thương của Chúa Kitô bị đóng đinh giúp chúng ta nhận ra hình ảnh của Ngài nơi những người vô tội của các cuộc chiến, của các cuộc tấn công cướp sự sống của những thai nhi, đến những hất hủi người già neo đơn và nạn nhân của bạo lực dưới nhiều hình thức khác nhau...

Đức Thánh Cha nói: Điều này thúc đẩy mỗi người chúng ta phải cam kết tham gia vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Để tán dương và khích lệ những công cuộc từ thiện mà Đức Thánh Cha đã triệu tập một cuộc họp với các nhà kinh tế, doanh nhân và giới trẻ với mục đích phát triển và thành hình một mô hình cho một nền kinh tế công bằng và toàn diện hơn cho thế giới...

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc sứ điệp của mình bằng lời cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Maria, ước mong trong suốt mùa Chay này, chúng ta sẽ mở rộng tâm hồn để nghe tiếng mời gọi của Thiên Chúa đến hòa giải với chính Ngài, giúp chúng ta nhìn về mầu nhiệm vượt qua, và mong được hoán cải cuộc sống kết hợp mật thiết cùng Chúa với một tâm hồn rộng mở và chân thành…


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13512 Posted : Wednesday, February 26, 2020 9:05:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ
Thứ Tư Lễ Tro 26/02/2020


J.B. Đặng Minh An dịch

26/Feb/2020

UserPostedImage

Lúc 16:30 thứ Tư lễ Tro 26 tháng Hai, Đức Thánh Cha đã chủ sự cuộc rước thống hối từ nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến Vương cung Thánh Đường Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Rôma.

Đi trong đoàn rước với Đức Thánh Cha, có đông đảo các Hồng Y, Giám mục, và các tu sĩ hai dòng Biển Đức và Đa Minh, trong đó có cả hai vị Bề trên Tổng quyền của hai dòng. Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ 5, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ đồng tế với nghi thức xức tro, cùng với các Hồng Y và Giám Mục, trước sự tham dự của các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta bắt đầu Mùa Chay bằng cách nhận tro: “Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (x. St 3:19). Tro bụi rắc trên đầu chúng ta đưa chúng ta trở lại thực tại; nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là tro bụi và sẽ trở về bụi tro. Chúng ta yếu đuối, mỏng dòn và dễ chết. Hàng thế kỷ và thiên niên kỷ đã trôi qua, chúng ta đến rồi đi. Trước sự bao la của các thiên hà và không gian, chúng ta chẳng là gì cả. Chúng ta là tro bụi trong vũ trụ. Tuy nhiên, chúng ta là bụi tro được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa thấy hài lòng khi thu thập tro bụi trong tay Ngài và thở vào đó hơi thở của sự sống (x. St 2: 7). Do đó, chúng ta là một hạt bụi quý giá, được tiền định cho sự sống đời đời. Chúng ta là tro bụi trần gian, trên đó Thiên Chúa đã tuôn đổ thiên đàng của Ngài, là tro bụi chứa đựng những giấc mơ của Người. Chúng ta là niềm hy vọng của Chúa, là kho báu và vinh quang của Người.

Tro bụi vì thế là một lời nhắc nhở về phương hướng cho sự tồn tại của chúng ta: đó là hành trình từ tro bụi đến cuộc sống. Chúng ta là bụi, đất, và đất sét, nhưng nếu chúng ta để cho mình được tạo hình bởi bàn tay của Chúa, chúng ta sẽ trở thành một điều gì đó kỳ diệu. Nhưng thường khi, đặc biệt là trong những lúc khó khăn và cô đơn, chúng ta chỉ thấy khía cạnh tro bụi của mình! Nhưng Chúa khích lệ chúng ta: trong mắt Ngài, sự nhỏ bé của chúng ta có giá trị vô hạn. Vì vậy, chúng ta hãy can đảm: chúng ta được sinh ra là để được yêu thương; chúng ta được sinh ra là để trở thành con cái Chúa.

Anh chị em thân mến, cầu xin cho chúng ta có thể ghi nhớ điều này khi chúng ta bắt đầu mùa Chay này. Vì Mùa Chay không phải là thời gian cho những bài giảng vô ích, nhưng là thời điểm để nhận ra rằng cốt cách tro bụi thấp hèn của chúng ta được Thiên Chúa yêu thương. Đó là một thời gian của ân sủng, một thời gian để cho Thiên Chúa nhìn chúng ta bằng tình yêu và qua đó thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta được đưa vào thế giới này để đi từ tro tàn đến cuộc sống. Vì vậy, chúng ta đừng biến hy vọng và giấc mơ của Chúa cho chúng ta thành bột và tro. Chúng ta đừng phát triển sự cam chịu. Anh chị em có thể đặt câu hỏi: “Tôi có thể tin tưởng thế nào đây? Thế giới đang vỡ ra thành từng mảnh, sợ hãi đang phát triển, có quá nhiều ác ý xung quanh chúng ta, xã hội đang ngày càng mất dần tính Kitô” Chẳng lẽ anh chị em không tin rằng Thiên Chúa có thể biến tro bụi chúng ta thành vinh quang sao?

Tro chúng ta nhận được trên trán sẽ ảnh hưởng đến những suy nghĩ đi qua tâm trí của chúng ta. Chúng nhắc nhở chúng ta rằng, là con cái Chúa, chúng ta không thể dành cả đời để chạy theo tro bụi. Từ đó một câu hỏi có thể đi vào lòng chúng ta: “Tôi đang sống vì cái gì?” Nếu chỉ vì những thực tại phù du của thế giới này, tôi sẽ trở về tro bụi, khi từ khước những gì Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc sống của tôi. Nếu tôi sống chỉ để kiếm tiền, để có thời gian vui vẻ, để có được một chút thế giá hoặc thăng tiến trong công việc, tôi đang sống vì tro bụi. Nếu tôi không hài lòng với cuộc sống vì tôi nghĩ rằng tôi không được người ta tôn trọng đủ hoặc không nhận được những gì tôi nghĩ lẽ ra tôi phải được, thì tôi chỉ đơn giản là nhìn chằm chằm vào cát bụi.

Đó không phải là lý do tại sao chúng ta đã được đưa vào thế giới này. Chúng ta có giá trị hơn rất nhiều. Chúng ta sống vì những gì cao trọng hơn, vì chúng ta được tiền định để biến giấc mơ của Chúa thành hiện thực và để yêu thương. Tro được rắc lên đầu chúng ta để ngọn lửa tình yêu có thể thắp lên trong trái tim chúng ta. Chúng ta là công dân của thiên quốc, và tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa và người lân cận là hộ chiếu của chúng ta đối với thiên đàng. Những tài sản trần thế của chúng ta rồi ra sẽ cho thấy chỉ là vô dụng, tro bụi thì tan rã, nhưng tình yêu chúng ta chia sẻ - trong gia đình, tại nơi làm việc, trong Giáo hội và trên thế giới - sẽ cứu chúng ta, vì nó sẽ tồn tại mãi mãi.

Tro chúng ta nhận được nhắc nhở chúng ta về một con đường thứ hai và ngược lại: từ cuộc sống đến cát bụi. Xung quanh chúng ta, chúng ta thấy tro bụi của cái chết. Cuộc sống bị giản lược thành tro tàn. Đống đổ nát, hủy diệt, chiến tranh. Cuộc sống của những người vô tội không được chào đón, cuộc sống của những người nghèo bị loại trừ, cuộc sống của những người già bị bỏ rơi. Chúng ta tiếp tục hủy hoại bản thân chúng ta, trở về với tro bụi. Và có biết bao những bụi bặm trong các mối quan hệ của chúng ta! Hãy nhìn vào ngôi nhà và gia đình của chúng ta: những cuộc cãi vã của chúng ta, chúng ta không có khả năng giải quyết xung đột, không muốn xin lỗi, tha thứ, bắt đầu lại, trong khi cứ khăng khăng khẳng định quyền tự do và quyền lợi của chúng ta! Tất cả tro bụi này làm lem luốc tình yêu của chúng ta và huỷ hoại cuộc sống của chúng ta. Ngay cả trong Giáo hội, ngôi nhà của Thiên Chúa, chúng ta đã để chồng chất quá nhiều tro bụi tinh thần thế gian.

Chúng ta hãy nhìn vào bên trong, vào trái tim của chúng ta: chúng ta đã bao nhiêu lần dập tắt ngọn lửa của Thiên Chúa bằng tro tàn của sự giả hình! Đạo đức giả là sự bẩn thỉu mà Chúa Giêsu nói với chúng ta trong bài Tin mừng hôm nay mà chúng ta phải loại bỏ. Thật vậy, Chúa bảo chúng ta không chỉ thực hiện các công việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay, mà còn phải làm những việc này mà không khua chiêng đánh trống, ăn ở hai lòng hay giả hình (x. Mt 6: 2.5.16). Nhưng, chúng ta thường chỉ làm điều này điều kia cốt để được công nhận, để được vênh vang, để thỏa mãn cái tôi của chúng ta! Chúng ta thường tuyên xưng mình là Kitô hữu, nhưng trong tâm hồn chúng ta lại dễ dàng chiều theo những đam mê đang nô lệ hóa cho chúng ta! Biết bao lần chúng ta rao giảng một đàng, thực hành một nẻo! Biết bao lần chúng ta làm cho mình trông thanh cao bề ngoài trong khi nuôi dưỡng mối hận thù bên trong! Biết bao thói ăn ở hai lòng trong trái tim chúng ta... Tất cả đều là bụi bặm làm lem luốc, là tro tàn dập tắt ngọn lửa tình yêu.

Chúng ta cần phải được thanh tẩy khỏi tất cả bụi bặm đã làm dơ bẩn trái tim của chúng ta. Bằng cách nào? Thưa: Lời hiệu triệu khẩn cấp của Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai ngày hôm nay có thể giúp chúng ta. Thánh Phaolô nói: “Hãy để cho mình được làm hòa với Thiên Chúa!” Ngài không chỉ yêu cầu; nhưng ngài van xin: “Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy để cho mình được làm hòa với Thiên Chúa” (2 Cor 5:20). Chúng ta thường nói: “Hãy làm hòa với Thiên Chúa!” Nhưng không, Thánh Phaolô sử dụng hình thức thụ động: “hãy để cho mình được làm hòa!” Sự thánh thiện không đạt được bằng nỗ lực của chúng ta, vì đó là ân sủng! Tự mình chúng ta, chúng ta không thể loại bỏ những tro bụi làm dơ bẩn trái tim chúng ta. Chỉ có Chúa Giêsu, Đấng thấu suốt và yêu mến trái tim của chúng ta, mới có thể chữa lành nó. Mùa Chay là thời gian chữa lành.

Vậy thì chúng ta phải làm gì đây? Trong hành trình hướng tới lễ Phục sinh, chúng ta có thể thực hiện hai hành trình: thứ nhất, là hành trình từ tro bụi đến cuộc sống, từ nhân loại mong manh của chúng ta đến nhân loại của Chúa Giêsu, Đấng chữa lành chúng ta. Chúng ta có thể dừng lại trong chiêm niệm trước mặt Chúa chịu đóng đinh và lặp lại: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu mến con, xin biến đổi con... Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu mến con, xin biến đổi con...” Và một khi chúng tôi đã nhận được tình yêu của Người, khi chúng ta khóc vì nghĩ đến tình yêu đó, chúng ta có thể thực hiện hành trình thứ hai, bằng cách quyết liệt không bao giờ rơi từ cuộc sống trở lại cát bụi. Chúng ta có thể nhận được ơn tha thứ của Chúa trong bí tích Hoà Giải, bởi vì ở đó ngọn lửa tình yêu của Chúa đốt cháy tro cốt tội lỗi của chúng ta. Vòng tay ôm ấp của Chúa Cha trong phép giải tội canh tân chúng ta từ bên trong và thanh tẩy trái tim của chúng ta. Cầu xin cho chúng ta để cho mình được hòa giải, ngõ hầu có thể sống như những con cái được yêu thương, như những tội nhân được tha thứ và chữa lành, như những khách lữ hành có Người ở bên cạnh.

Chúng ta hãy để cho mình được yêu, để chúng ta có thể yêu lại. Chúng ta hãy cho phép mình đứng lên và tiến bước hướng về lễ Phục sinh. Khi đó, chúng ta sẽ trải nghiệm niềm vui khám phá cách thế Thiên Chúa nâng chúng ta lên từ đống tro tàn của chúng ta.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13513 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:18:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha mời gọi trong Mùa Chay
hãy cắt giảm thời gian coi TV, dùng điện thoại
mà dành thêm giờ cho Lời Chúa


Thanh Quảng sdb

26/Feb/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ với khách hành hương tập chung tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp Thứ Tư Lễ Tro, về những việc nên làm trong bốn mươi ngày Chay thánh này, vì đây là thời điểm tốt để tập trung vào Lời Chúa trong đời sống của chúng ta.
(Linda Bordoni – Tin Vatican)

Trước khoảng 12.000 khách hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chia sẻ lúc này là thời điểm để tắt TV và mở Kinh thánh.

Trong buổi chia sẻ giáo lý hàng tuần, Đức Thánh Cha chia sẻ 40 ngày ăn chay của Chúa Giêsu trong sa mạc khi Ngài chuẩn bị cho chức vụ công khai của Ngài; Đức Thánh Cha nói theo một nghĩa nào đó, đây là thời gian để chúng ta bắt chước Chúa Giêsu, tìm ra một nơi thanh vắng, một nơi mà chúng ta có thể thảnh thơi lắng nghe Lời Chúa và khám phá ra tiếng Chúa thỉ thỏ với chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: Sa mạc là nơi người ta nghe dễ nhe Lời Chúa, gặp gỡ thân tình với Chúa và cảm nghiệm tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu dạy chúng ta cách tìm kiếm Chúa, Người nói với chúng ta trong thinh lặng.

Sự ồn ào náo nhiệt bóp ngẹt Lời Chúa

Đức Thánh Cha nhận xét rằng đối với nhiều người trong chúng ta, không dễ gì tìm được khoảng khắc thinh lặng giữa một môi trường xã hội ồn ào bận rộn, chạy đua với nhiều thứ như các trang mạng điện toán…

Mùa Chay là thời gian cắt giảm xử dụng điện thoại di động để có giờ cho Tin Mừng Chúa. Đức Thánh Cha nhớ lại khi còn nhỏ vào thời của Ngài chưa có tivi, gia đình ngài chỉ dành ít giờ nghe tin tức qua radio.

Đây là thời gian để giảm thiểu những lời vô dụng, nhảm nhí, tin đồn, chuyện phiếm để có thể thưa chuyện trực tiếp với Chúa; đây là thời gian dành vun góp cho hệ sinh thái của con tim chúng ta.

Giữa một thế giới mà chúng ta khó phân biệt được tiếng Chúa! Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy vào sa mạc để lắng nghe những gì quan trọng cho cuộc sống... Đức Thánh Cha nhắc lại khi ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu, Chúa đã trả lời cách khẳng khái con người không chỉ sống bằng bánh, mà bằng mọi lời phát ra từ miệng của Thiên Chúa.

Sa mạc để đối thoại với Chúa

Do đó, sa mạc chính là thời gian lắng đọng của Mùa Chay! Sa mạc là một khoảng khắc của cuộc sống, một khoảng khắc đối thoại trong thinh lặng với Chúa, Đấng ban cho chúng ta sự sống.

Đức Thánh Cha cũng suy tư về tầm quan trọng trải nghiệm sa mạc của Mùa Chay là thực hành việc chay tịnh, giúp chúng ta khám phá ra trong sự thẳm sâu của trái tim chúng ta những đợt sóng trống rỗng và hời hợt.

Ăn chay có khả năng giúp chúng ta biết cắt bỏ đi những cái thừa thãi mà tập trung vào những điều thiết yếu. Ăn chay không chỉ nhịn ăn nhịn uống, mà còn tìm kiếm cái đẹp của một cuộc sống giản đơn thanh bạch hơn...
Đức Thánh Cha lưu ý rằng sự cô độc của sa mạc làm tăng sự bén nhạy của chúng ta trước những tiếng kêu cứu âm thầm của tha nhân...

Ngày nay giữa xã hội ồn ào của chúng ta, đang có nhiều sa mạc, đó là những người cô đơn và bị bỏ rơi… Có nhiêu người nghèo, cô đơn già nua sống cận kề bên nhà chúng ta trong thầm lặng, bị gạt ra bên lề xã hội và bị ruồng bỏ!

Thời gian làm việc bác ái yêu thương

Đức Thánh Cha nói Sa mạc Mùa Chay dẫn chúng ta đến với những người yếu đuối và thiếu thốn qua các công tác từ thiện bác ái.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giáo lý bằng nhắc lại rằng con đường xuyên xuất của sa mạc Mùa Chay là những tâm tình cầu nguyện, ăn chay, làm việc bác ái, để dẫn đưa chúng ta "từ sự chết đến sự sống".

Nếu chúng ta cùng vào sa mạc với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ ra khỏi đó trong ngày Phục sinh, lúc mà sức mạnh của tình yêu Chúa làm mới lại cuộc sống chúng ta, tương tự như sa mạc nở hoa vào mùa xuân với mầm cây hoa cỏ trồi lên từ đụn cát! Nếu chúng ta theo Chúa Giêsu, sa mạc của chúng ta cũng sẽ nở hoa…

Edited by user Wednesday, February 26, 2020 10:19:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13514 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:29:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Diễn văn Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hội nghị
các Giám mục Địa Trung Hải tại Bari năm 2020


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

25/Feb/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng trực thăng từ Vatican đến thành phố Bari dịp hội nghị “Địa Trung Hả biên giới hòa bìnhi", do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức từ 19 đến 23 tháng 2 năm 2020. Sau phần đón tiếp của lãnh đạo tôn giáo và dân sự, ĐTC đến Vương cung thánh đường San Nicola để gặp các Giám mục Địa Trung Hải vào lúc 8.30, tại đó Đức Thánh Cha đã có bài phát biểu. Sau những lời cảm ơn của ĐTGM Paul Desfarges từ Alger, Chủ tịch Hội đồng Giám mục khu vực Bắc Phi (CERNA), ĐGH đã chào đón các giám mục tham gia cuộc họp và đi xuống hầm mộ của Vương cung thánh đường để tôn kính thánh tích của Thánh Nicholas và chào cộng đồng các linh mục Dòng Đa Minh phục vụ tại đây. Đây là nội dung bài diễn văn của ĐTC.

Anh em thân mến,

Tôi rất vui vì chúng tôi có thể gặp anh em và tôi rất biết ơn mỗi anh em đã chấp nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Ý để tham gia cuộc họp này, nơi tập hợp các Giáo hội Địa Trung Hải. Khi nhìn xung quanh Nhà thờ này [VCTD Thánh Nicholas], tôi nghĩ đến một cuộc gặp gỡ khác, cuộc gặp gỡ của chúng tôi với những Vị đứng đầu các Giáo hội Kitô giáo, cả Chính thống giáo và Công Giáo, ở đây tại Bari. Đây là lần thứ hai trong một vài tháng, chúng ta đã thực hiện một cử chỉ hiệp nhất của loại này. Cuộc gặp gỡ trước đó là lần đầu tiên sau cuộc đại ly giáo mà tất cả chúng ta đã hiện diện cùng nhau, và đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của các giám mục từ khắp Địa Trung Hải. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể gọi Bari là thủ đô của sự hiệp nhất, của sự hiệp nhất Giáo hội - nếu ĐTG Cacucci cho phép! Cảm ơn ĐTGM đã chào đón, cám ơn.

Khi ĐHY Bassetti trình bày ý tưởng với tôi, tôi sẵn sàng chấp nhận nó, coi đó là cơ hội để bắt đầu một quá trình lắng nghe và thảo luận nhằm giúp xây dựng hòa bình ở khu vực quan trọng này của thế giới. Vì lý do đó, tôi muốn có mặt và làm chứng về tầm quan trọng của mô hình mới về tình huynh đệ và tính đồng nghị mà các anh em đại diện. Tôi thích từ mà anh em tham gia dùng để đối thoại: chung sống sinh động (conviviality).

Tôi thấy điều quan trọng là cuộc họp này diễn ra ở Bari, vì thành phố này rất quan trọng đối với các liên kết của nó với Trung Đông và Châu Phi; đó là một dấu hiệu hùng hồn về mối quan hệ sâu xa giữa các dân tộc và truyền thống khác nhau. Giáo phận Bari luôn thúc đẩy đối thoại đại kết và liên tôn, làm việc không mệt mỏi để tạo ra sự gắn kết của lòng tự trọng lẫn tình huynh đệ hỗ tương. Tôi đã cố tình chọn Bari cách đây một năm rưỡi, như tôi đã nói, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông trong một thời điểm quan trọng của cuộc thảo luận và hiệp thông, với mục đích giúp các Giáo hội chị em của chúng ta cùng đồng hành với nhau và cảm thấy gần gũi với nhau hơn.

Anh em đã đến với nhau trong bối cảnh đặc biệt này để suy tư về ơn gọi và tương lai của Địa Trung Hải, về việc truyền tải niềm tin và thúc đẩy hòa bình. Biển chúng ta là địa điểm vật chất và tinh thần nơi nền văn minh của chúng ta hình thành do kết quả của sự gặp gỡ của các dân tộc khác nhau. Theo kết cấu của nó, biển này thúc giục các dân tộc và các nền văn hóa chung quanh phải liên tục tương tác, để nhớ lại những điểm chung của họ và nhận ra rằng chỉ khi sống trong sự hòa hợp, họ mới có thể tận hưởng những cơ hội mà khu vực này mang lại, nhờ vào tài nguyên, vẻ đẹp tự nhiên của nó và truyền thống nhân bản đa dạng của nó.

Trong thời đại của chúng ta, tầm quan trọng của khu vực này đã không giảm trong quá trình toàn cầu hóa; ngược lại, toàn cầu hóa đã nhấn mạnh vai trò của Địa Trung Hải như một ngã tư lợi ích và các lưu hành quan trọng về xã hội, chính trị, tôn giáo và kinh tế. Địa Trung Hải vẫn là một khu vực chiến lược mà tình trạng cân bằng của nó có tác động đến các khu vực khác trên thế giới.

Có thể nói rằng kích thước của Địa Trung Hải tỷ lệ nghịch với tầm quan trọng của nó, xem nó giống như một cái hồ hơn là một đại dương, như Giorgio La Pira từng nói. Xác định nó là “một vùng biển Galilee vĩ đại”, ông đã rút ra một sự tương đồng giữa thời gian của Chúa Giêsu và thời của chúng ta, giữa môi trường của ngài và môi trường của các dân tộc trong thời đại chúng ta. Giống như Chúa Giêsu sống và làm việc trong bối cảnh văn hóa và tín ngưỡng khác nhau, vì vậy chúng ta thấy mình trong một môi trường đa diện bị tổn thương bởi chia rẽ và các hình thức bất bình đẳng dẫn đến bất ổn. Giữa các đường đứt sâu và những xung đột kinh tế, tôn giáo, giáo phái và chính trị, chúng ta được kêu gọi để làm chứng cho hiệp nhất và hòa bình. Chúng ta làm như vậy vì được thúc đẩy bởi đức tin và tư cách thành viên của chúng ta trong Giáo hội, tìm cách hiểu được sự đóng góp mà chúng ta có thể làm cho tất cả mọi người nam nữ của khu vực Địa Trung Hải, với tư cách là môn đệ của Chúa.

Việc truyền tải đức tin nhất thiết phải dựa trên di sản của khu vực Địa Trung Hải. Di sản đó đã được các cộng đồng Kitô giáo nuôi dưỡng, bảo tồn và duy trì thông qua việc dạy giáo lý và cử hành các bí tích, đào tạo lương tâm, và cá nhân hay cộng đoàn lắng nghe lời Chúa. Nói cách cụ thể, nhờ lòng đạo đức bình dân, kinh nghiệm Kitô giáo đã tạo nên một hình thức vừa có ý nghĩa vừa bền bỉ: đạo đức bình dân phần lớn là sự thể hiện đức tin thẳng thắn và xác thực. Ở đây tôi thường muốn trích dẫn viên đá quý đó là số 48 của Tông huấn Evangelii Nuntiandi về lòng đạo đức bình dân, nơi thánh Phaolô 6 thích nói về “lòng đạo đức bình dân” thay vì “tích cách tôn giáo”, để chỉ ra cả sự phong phú và sự ngắn hạn của nó. Đoạn văn đó sẽ hướng dẫn chúng ta trong việc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc.

Trong khu vực này, có một kho tiềm năng đáng chú ý là nghệ thuật của nó, kết hợp nội dung của đức tin với kho tàng văn hóa và tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Di sản này tiếp tục thu hút hàng triệu du khách từ mọi nơi trên thế giới và phải được bảo tồn cẩn thận như một di sản quý giá đã nhận được như “vay mượn”, để truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Dựa trên tất cả những điều này, việc rao giảng Tin Mừng không thể tách rời khỏi cam kết vì lợi ích chung; nó thúc đẩy chúng ta hành động không mệt mỏi như những tác nhân hòa bình. Khu vực Địa Trung Hải hiện đang bị đe dọa bởi sự bùng nổ của sự bất ổn và xung đột, cả ở Trung Đông và các quốc gia khác nhau của Bắc Phi, cũng như giữa các nhóm sắc tộc, tôn giáo hoặc giáo phái khác nhau. Chúng ta cũng không thể bỏ qua cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết giữa người Israel và người Palestine, với nguy cơ về những giải pháp không công bằng và do đó, mở đầu cho những khủng hoảng mới.

Chiến tranh, bằng cách phân bổ các nguồn lực để mua lại vũ khí và sức mạnh quân sự, chuyển hướng các tài nguyên đó khỏi các nhu cầu đời sống xã hội, như hỗ trợ của các gia đình, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Như thánh Gioan 23 dạy, nó trái với lý trí (xem Hòa bình dưới thế, 114; 127). Nói cách khác, đó là sự điên rồ; nó thật điên rồ khi phá hủy nhà cửa, cầu, nhà máy và bệnh viện, giết người và hủy hoại tài nguyên, thay vì xây dựng các mối quan hệ kinh tế và con người. Đó là một loại điên rồ mà chúng ta không thể rút lui: chiến tranh không bao giờ có thể được coi là bình thường, hoặc được chấp nhận như một phương tiện không thể tránh khỏi để giải quyết sự khác biệt và xung đột lợi ích. Không bao giờ.

Mục tiêu cuối cùng của mọi xã hội loài người là hòa bình; thật vậy, chúng ta có thể khẳng định một lần nữa rằng, “bất chấp tất cả mọi thứ, không có sự thay thế thực sự nào cho hòa bình” (Cuộc họp với những vị Lãnh đạo các Giáo hội và Cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông, Bari, ngày 7 tháng 7 năm 2018). Không có sự thay thế hợp lý cho hòa bình, bởi vì mọi nỗ lực khai thác hoặc quyền lực tối cao đều hạ thấp tác giả và mục tiêu của nó. Nó cho thấy một nắm bắt thiển cận của thực tế, vì nó không thể cung cấp tương lai cho một trong hai. Chiến tranh là sự thất bại của mọi kế hoạch nhân bản và thần linh. Người ta chỉ cần đến thăm một vùng nông thôn hoặc thành phố đã từng là một nhà hát của chiến tranh để nhận ra làm thế nào, do sự thù hận, một khu vườn biến thành một quang cảnh hoang vắng và không đón tiếp, làm thế nào thiên đường trần gian biến thành địa ngục. Ở đây tôi cũng sẽ đề cập đến tội lỗi nghiêm trọng của đạo đức giả, khi tại các cuộc họp quốc tế, nhiều quốc gia nói về hòa bình và sau đó bán vũ khí cho các quốc gia có chiến tranh. Điều này có thể được gọi là đạo đức giả trên quy mô lớn.

Hòa bình, mà Giáo hội và mọi tổ chức dân sự phải luôn xem xét ưu tiên hàng đầu của họ, có công lý là điều kiện không thể thiếu. Công lý bị chà đạp dưới chân khi nhu cầu của các cá nhân bị bỏ qua và khi lợi ích kinh tế của đảng phái chiếm ưu thế đối với quyền của cá nhân và cộng đồng. Hơn nữa, công lý bị chặn bởi một nền văn hóa vứt bỏ, đối xử với mọi người như thể họ là những thứ, tạo ra và thúc đẩy sự bất bình đẳng. Nhiều đến mức trên những bờ biển này có một số xã hội cực giàu và những xã hội khác trong đó nhiều người đấu tranh chỉ vì sinh tồn.

Một đóng góp quyết định để chống lại văn hóa này được thực hiện bởi vô số các công việc từ thiện và giáo dục được thực hiện bởi các cộng đồng Kitô giáo. Bất cứ khi nào giáo phận, giáo xứ, hiệp hội, tổ chức tình nguyện - một trong những kho báu lớn của sự chăm sóc mục vụ Ý - hoặc các cá nhân cố gắng hỗ trợ những người bị bỏ rơi hoặc có nhu cầu, Tin Mừng trở nên mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

Để theo đuổi lợi ích chung - một tên gọi khác cho hòa bình - chúng ta nên sử dụng tiêu chí được La Pira chỉ ra: hãy để những kỳ vọng của người nghèo hướng dẫn chính chúng ta (Le attese della povera gente – Những mong đợi của dân nghèo, xuất bản trên Cronache sociali tháng giêng 1950). Nguyên tắc này, không bao giờ có thể được đặt sang một bên để tính toán hoặc thuận tiện, nếu được thực hiện nghiêm túc nó cho phép thay đổi nhân học tận căn để làm cho mọi người trở nên nhân văn hơn.

Một xã hội của tiến bộ công nghệ liên tục có ích lợi gì, nếu nó càng trở nên thờ ơ với các thành viên có nhu cầu? Khi rao giảng Tin Mừng, chúng ta đưa ra một cách suy nghĩ nó tôn trọng mỗi người bằng nỗ lực không ngừng để làm cho Giáo hội, các Giáo hội, một dấu hiệu chăm sóc đặc biệt dành cho những người bị tổn thương và nghèo khó. Đối “với những bộ phận của cơ thể dường như yếu hơn là không thể thiếu được”(1 Cr 12:22) và nếu “một thành viên đau khổ, tất cả cũng đau khổ” (1 Cr 12: 26).

Trong khu vực Địa Trung Hải, những người này bao gồm tất cả những người đang chạy trốn chiến tranh hoặc những người đã rời bỏ quê hương để tìm kiếm một cuộc sống có phẩm giá con người. Số lượng anh chị em này - buộc phải từ bỏ người thân và đất nước của họ, và phải đối mặt với những điều kiện cực kỳ bất an - đã tăng lên do những xung đột lan rộng và những điều kiện môi trường và khí hậu bi đát. Thật dễ dàng để dự đoán rằng hiện tượng này, với những phát triển nhất thời của nó, sẽ ảnh hưởng đến Địa Trung Hải, mà các quốc gia và cộng đồng tôn giáo không được chuẩn bị. Trong khi các quốc gia trải qua dòng người di cư và các quốc gia mà họ muốn đi đến lại bị ảnh hưởng bởi điều này, do đó các chính phủ và các Giáo hội của các quốc gia di cư cũng vậy, chứng kiến ​​sự bần cùng của chính tương lai họ với sự ra đi của rất nhiều người trẻ.

Chúng ta biết rằng, trong các bối cảnh xã hội khác nhau, đang gia tăng một thái độ thờ ơ và thậm chí từ chối phản ánh não trạng bị lên án trong nhiều dụ ngôn Tin Mừng, về những người bị cuốn vào sự giàu có và tự do của chính họ, họ bị mù với người khác, bằng cách nói ra hoặc bằng chính sự kiện nghèo khó của họ, đang cầu xin sự giúp đỡ. Nỗi sợ hãi đang dẫn đến một cảm giác rằng chúng ta cần phải tự bảo vệ mình trước những gì được mô tả bằng thuật ngữ mị dân như một cuộc xâm lược. Biện pháp tu từ của cuộc đụng độ của các nền văn minh chỉ nhằm mục đích biện minh cho bạo lực và nuôi dưỡng hận thù. Sự thất bại hoặc, trong bất cứ trường hợp nào, sự yếu kém của chính trị và phe phái đang dẫn đến các hình thức của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Cộng đồng quốc tế đã hài lòng với các can thiệp quân sự, trong khi đó nên xây dựng các thể chế có thể đảm bảo các cơ hội bình đẳng và cho phép công dân nhận trách nhiệm vì lợi ích chung.

Về phần chúng ta, anh em chúng ta hãy lên tiếng để yêu cầu các nhà lãnh đạo chính phủ bảo vệ các nhóm thiểu số và tự do tôn giáo. Nhưng không chỉ vậy, cuộc đàn áp các cộng đồng Kitô giáo là một thực tế đau lòng không thể khiến chúng ta thờ ơ.

Trong khi đó, chúng ta không bao giờ rút lui trước sự kiện rằng ai đó tìm kiếm hy vọng bằng đường biển có thể chết mà không nhận được sự giúp đỡ, hoặc ai đó từ xa có thể trở thành con mồi của việc khai thác tình dục, bị trả lương thấp hoặc bị các băng đảng tuyển dụng.

Để chắc chắn, sự chấp nhận và hội nhập thích đáng là những giai đoạn trong một quy trình không dễ dàng. Tuy nhiên, không thể tưởng tượng rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề bằng cách dựng lên các bức tường. Tôi trở nên sợ hãi khi tôi nghe một số bài phát biểu của một số nhà lãnh đạo của các hình thức dân túy mới; nó làm tôi nhớ đến những bài diễn văn đã gieo rắc nỗi sợ hãi và hận thù vào những năm ba mươi của thế kỷ trước. Như tôi đã nói, không thể tưởng tượng rằng quá trình chấp nhận và hội nhập này có thể được thực hiện bằng cách xây dựng các bức tường. Khi chúng ta làm như vậy, chúng ta tự cắt đứt sự giàu có do người khác mang lại, điều này luôn thể hiện cơ hội phát triển. Khi chúng ta từ chối mong muốn được tương giao hiện diện trong sâu thẳm trái tim con người và là một phần của lịch sử các dân tộc, chúng ta đứng trước con đường hiệp nhất của gia đình nhân loại, mặc dù có nhiều thách thức, vẫn tiếp tục tiến lên. Tuần trước, một nghệ sĩ từ Torino đã gửi cho tôi một bức tranh nhỏ bằng gỗ về chuyến đi trốn đến Ai Cập của Thánh Giuse, không phải là Thánh Giuse bình yên mà chúng ta thường thấy trên các ảnh thánh, mà là Thánh Giuse trong hình dáng một người tị nạn Syria mang con trên vai. Nó miêu tả nỗi đau và bi kịch cay đắng của Hài nhi Giêsu trên chuyến đi trốn sang Ai Cập. Điều tương tự đang xảy ra ngày hôm nay.

Địa Trung Hải có một ơn gọi độc đáo về vấn đề này: đó là biển xen kẽ, “văn hóa luôn luôn sẵn sàng để gặp gỡ, đối thoại và hòa nhập lẫn nhau” (Cuộc họp với những vị Lãnh đạo các Giáo hội và các cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông, Bari, 7 tháng 7 năm 2018). Khái niệm về sự tinh khiết chủng tộc không có tương lai. Thông điệp của sự xen kẽ có nhiều điều để nói với chúng ta. Trở thành một phần của khu vực Địa Trung Hải là một tiềm năng phi thường: chúng ta có thể không cho phép tinh thần của chủ nghĩa quốc gia lan truyền quan điểm ngược lại, cụ thể là những quốc gia ít tiếp cận hơn và bị cô lập hơn về mặt địa lý. Chí có đối thoại cho phép chúng ta đến với nhau, vượt qua những định kiến ​​và đóng khung, kể lại những câu chuyện của chúng ta và để hiểu rõ hơn về bản thân. Đối thoại là từ tôi nghe ngày hôm nay: sống chung linh động.

Cũng vậy, những người trẻ tuổi đại diện cho một cơ hội đặc biệt. Khi họ được cung cấp các nguồn lực và khả năng họ cần để chịu trách nhiệm cho tương lai của chính họ, họ cho thấy rằng họ có khả năng tạo ra một tương lai đầy hứa hẹn và đầy hy vọng. Điều này sẽ chỉ xảy ra như kết quả của một sự chấp nhận không hời hợt nhưng chân thành và tốt lành, được mọi người ở mọi cấp độ thực hiện, cả mức độ quan hệ giữa các cá nhân và các cấp chính trị và thể chế, và được thúc đẩy bởi những người định hình văn hóa và chịu đựng nhiều hơn trách nhiệm trong lĩnh vực công luận.

Đối với những người tin vào Tin Mừng, đối thoại là lợi thế không chỉ từ nhân học mà còn từ quan điểm thần học. Lắng nghe anh chị em của chúng ta không chỉ là một hành động bác ái mà còn là một cách lắng nghe Thánh Linh của Thiên Chúa, người chắc chắn làm việc trong những người khác và tiếng nói của họ vượt qua những giới hạn mà chúng ta thường bị cám dỗ để kìm hãm sự thật. Chúng ta hãy biết giá trị của lòng hiếu khách: vì vậy, “có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết” (Dt 13: 1).

Chúng ta cần khai triển thần học về chấp nhận và đối thoại dẫn đến hiểu biết được canh tân và công bố giảng dậy của Thánh Kinh. Điều này chỉ xảy ra nếu chúng ta cố gắng đi bước đầu tiên và không loại bỏ những hạt giống của chân lý cũng những người khác được sở hữu. Trong cách này, thảo luận về những xác tín tôn giáo khác nhau của chúng ta có thể gây quan tâm không chỉ về những chân lý chúng ta tin, nhưng còn những chủ đề cụ thể có thể trở thành những điểm xác định của giáo huấn như là toàn thể.

Lịch sử có những xung đột và tranh chấp dựa trên quan điểm sai lệch rằng chúng ta bảo vệ Thiên Chúa bằng cách áp bức mọi người chưa chia sẻ những niềm tin của chúng ta. Thực ra, chủ nghĩa cực đoan hoặc chủ nghĩa nền tảng từ chối nhân phẩm và quyền tự do tôn giáo, và rồi dẫn đến suy đồi luân lý và bành trường một quan điểm chống bất khả tri về tương quan nhân bản. Điều này cũng tỏ cho chúng ta thấy như cầu khẩn cấp của một cuộc gặp gỡ sinh động giữa những giáo phái, được kích động bằng kính trọng chân thành và ước muốn hòa bình.

Cuộc gặp gỡ này được thúc đẩy bởi nhận thức đã được nêu trong Tài liệu về Tình huynh đệ của con người được ký kết tại Abu Dhabi, rằng “những lời dạy chân thực của các tôn giáo mời chúng ta tiếp tục bắt nguồn từ các giá trị của hòa bình; để bảo vệ các giá trị của sự hiểu biết lẫn nhau, tình huynh đệ của con người và sự chung sống hài hòa”. Các nhóm tôn giáo và các cộng đồng khác nhau có thể hợp tác tích cực hơn trong việc giúp đỡ người nghèo và chào đón người nhập cư, theo cách mà các mối quan hệ của chúng tôi được thúc đẩy bởi các mục tiêu chung và kèm theo cam kết tích cực. Những người cùng nhau xây dựng hòa bình bằng bàn tay bẩn và sự chấp nhận huynh đệ sẽ không còn có thể chiến đấu vì các vấn đề đức tin, mà sẽ theo đuổi con đường thảo luận tôn trọng, đoàn kết lẫn nhau và tìm kiếm sự hiệp nhất. Trái ngược với những gì tôi cảm nhận được khi đến Lampedusa, rằn không khí thờ ơ đó: trên đảo có sự chấp nhận và chào đón, nhưng sau đó, văn hóa thờ ơ trên thế giới.

Anh em thân mến, đây là những hy vọng tôi muốn chia sẻ với anh em khi kết thúc cuộc gặp gỡ hiệu quả và an ủi của chúng ta trong những ngày này. Tôi ủy thác anh em cho sự can thiệp của Tông đồ Phao-lô, người đầu tiên vượt Địa Trung Hải, đối mặt với mọi nguy hiểm và khó khăn của mọi loại, để mang Tin Mừng của Chúa Kitô đến với mọi người. Mong rằng tấm gương của ngài chỉ cho anh em những con đường để theo trong nhiệm vụ hân hoan và tự do trao ban niềm tin trong thời đại chúng ta.

Tôi để lại cho anh em những lời của Tiên tri I-sa-ia, với hy vọng rằng những lời này sẽ cung cấp cho anh em và cộng đồng đáng kinh của anh em hy vọng và sức mạnh. Chứng kiến ​​sự hủy diệt của Giêrusalem sau thời lưu đày, vị tiên tri đã không thất vọng về tương lai hòa bình và thịnh vượng: “Họ sẽ tái thiết những tàn tích cổ xưa, sẽ dựng lại những hoang tàn thuở trước, tu bổ những thành bị bỏ hoang, những chốn hoang tàn từ bao thế hệ.” (Is 61: 4). Đây là công việc mà Chúa giao phó cho anh em thay mặt cho khu vực Địa Trung Hải yêu dấu này: khôi phục các mối quan hệ đã bị phá vỡ, xây dựng lại các thành phố bị tàn phá bởi bạo lực, để làm cho một khu vườn phát triển trong sa mạc, để gieo rắc hy vọng trong vô vọng và để khuyến khích những người bị cuốn vào bản thân họ đừng sợ anh chị em của họ. Và nhìn vào [biển] này, nơi đã trở thành một nghĩa trang, như một nơi phục sinh trong tương lai cho toàn bộ khu vực. Xin Chúa cùng đồng hành với anh em và chúc lành cho công việc hòa giải và hòa bình của anh em. Cảm ơn anh em.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13515 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:47:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha khai mạc Mùa Chay 2020 với Thánh Lễ xức tro


2/27/2020 11:51:51 AM

Chiều thứ Tư lễ tro 26/02/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh Lễ khai mạc Mùa Chay thánh, với nghi thức xức tro tại Đền thờ Thánh nữ Sabina ở Roma. Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy để cho mình được hòa giải, sống như những người con được Thiên Chúa yêu thương

UserPostedImage

Đoàn rước thống hối

Từ Vatican, Đức Thánh Cha đã đến Nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức, và từ đây lúc 4 giờ 30 chiều, ngài chủ sự cuộc rước thống hối tới đền thờ Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Roma.

Đi trong đoàn rước với Đức Thánh Cha, có hàng chục Hồng y, Giám mục, đông đảo tu sĩ dòng Biển Đức và Đa Minh, trong đó có 2 vị Bề trên Tổng quyền của 2 dòng liên hệ. Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ 5, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ đồng tế với nghi thức xức tro, cùng với các Hồng y và Giám Mục, trước sự tham dự của linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta.

Nghi thức xức tro

Trong nghi thức sau bài giảng, ĐHY Jozef Tomko, 96 tuổi người Slovak, nguyên Tổng trưởng Bộ truyền giáo, có nhà thờ hiệu tòa là Đền thờ thánh nữ Sabina, đã xức tro trên đầu ĐTC, trước khi ngài bỏ tro cho các Hồng y và một số tín hữu, trong khi 12 linh mục Đa Minh và Biển Đức xức tro trên đầu các tín hữu hiện diện.

Bài giảng thánh lễ

Trong bài giảng Thánh lễ, khởi đi từ câu Kinh thánh “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3, 19) Đức Thánh Cha giải thích:

Ý nghĩa việc xức tro trên đầu

“Việc xức tro trên đầu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đến từ cát bụi và sẽ trở về bụi đất. Đứng trước vũ trụ bao la chúng ta chỉ là những hạt bụi bé nhỏ; nhưng là hạt bụi được Thiên Chúa yêu thương. Chúa yêu thương tập hợp bụi cát của chúng ta trong lòng bàn tay Ngài và thổi hơi sự sống vào đó (St 2, 7). Như thế, chúng ta là bụi đất cao quý, được dành riêng để sống muôn đời. Chúng ta là bụi đất trong đó Thiên Chúa chứa đựng giấc mơ của Ngài. Chúng ta là niềm hy vọng, kho báu và vinh quang của Thiên Chúa”.

Mùa Chay, thời gian ân sủng

Từ ý tưởng trên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Mùa Chay không phải là thời gian để thực hành những việc đạo đức không cần thiết, nhưng để nhận ra rằng thân phận tro bụi nghèo nàn của chúng ta được Thiên Chúa yêu thương. Đây là thời gian của ân sủng, thời gian đón nhận ánh mắt yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta và như thế đời sống chúng ta được biến đổi.

Đức Thánh khuyên nhủ: “Đừng nghiền nát hy vọng, đừng thiêu hủy giấc mơ của Chúa muốn thực hiện nơi chúng ta. Chúng ta bị cám dỗ nói: Làm sao tôi có thể tin tưởng? Thế giới đang trở nên tồi tệ, nỗi sợ hãi đang lan tràn, có rất nhiều sự ác và xã hội đang tha hóa... Nhưng chúng ta không nghĩ rằng Chúa có thể biến bụi của chúng ta thành vinh quang sao?”

Tro bụi trong các mối tương quan

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích tro theo một ý nghĩa khác: “Tro còn nhắc nhớ chúng ta một con đường khác nữa, đi từ sự sống đến cát bụi. Chúng ta nhìn xung quanh và thấy tro bụi của cái chết: chiến tranh, phá hủy, đổ nát. Cuộc sống của những trẻ thơ vô tội không được đón nhận, cuộc sống của những người nghèo bị từ chối, cuộc sống của những người già bị boại bỏ.

Chúng ta tiếp tục hủy hoại chính mình, trở thành cát bụi. Và có biết bao bụi tro trong các mối quan hệ của chúng ta! Hãy nhìn vào gia đình: biết bao cuộc cãi vã, xung đột. Có quá nhiều bụi bặm làm cho tình yêu bị nhiễm bẩn, cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả trong Giáo hội, ngôi nhà của Thiên Chúa, có quá nhiều bụi trần tục lắng đọng trong đó”.

Tro giả hình bóp nghẹt ngọn lửa của Chúa

“Và hãy nhìn vào trong tâm hồn: biết bao nhiêu lần chúng ta đã làm cho ngọn lửa của Chúa bị bóp nghẹt giữa đống tro của sự giả hình! Đạo đức giả: đó là sự dơ bẩn mà hôm nay trong Tin Mừng Chúa Giêsu yêu cầu loại bỏ. Thật vậy, Chúa không chỉ nói thi hành những việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay, nhưng phải làm tất cả những điều này nhưng không giả hình, không đạo đức giả” (Mt 6, 2.5.16).

Thanh tẩy bụi tro trong tâm hồn

Đức Thánh Cha đưa ra các phương thế giúp thanh tẩy bụi tro nơi tâm hồn: Chúng ta cần phải làm sạch bụi lắng đọng trong tâm hồn. Nhưng làm thế nào? Lời kêu gọi chân thành của Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai giúp chúng ta: “Hãy để cho mình được làm hòa với Thiên Chúa”. Thánh Phaolô không yêu cầu, nhưng nài xin: “Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy để cho mình được làm hoà với Thiên Chúa” (2Cr 5, 20). Thánh nhân không nói: “Hãy làm hòa với Thiên Chúa!”. Nhưng trái lại, Ngài sử dụng câu nói ở thể thụ động: hãy để cho mình được làm hòa. Bởi vì sự thánh thiện không phải là phần việc của chúng ta, đó là ân sủng! Bởi vì chính chúng ta, chúng ta không thể loại bỏ bụi làm bẩn tâm hồn chúng ta. Bởi vì chỉ có Chúa Giêsu, người biết và yêu thương tâm hồn chúng ta, mới có thể chữa lành nó. Mùa chay là thời gian chữa lành”.

Hai bước của hành trình Mùa Chay

Đức Thánh Cha đưa ra hai bước cụ thể trong hành trình Mùa Chay: bước đầu tiên, từ bụi trần đến sự sống, từ thân phận nhân loại mong manh của chúng ta đến nhân tính của Chúa Giêsu, Đấng chữa lành chúng ta. Chúng ta có thể đứng trước Thánh Giá và thưa: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương con, xin biến đổi con ...”. Và bước thứ hai, sau khi đã đón nhân tình yêu Ngài, sau khi khóc trước tình yêu này để không rơi từ sự sống xuống cát bụi, chúng ta đi đón nhận ơn tha thứ của Chúa, trong Bí tích Hòa giải, bởi vì ở đó ngọn lửa tình yêu của Chúa đốt cháy tro bụi tội lỗi của chúng ta. Hãy để cho mình được hòa giải, sống như những người con được yêu thương, như những tội nhân được tha thứ, như những người bệnh được chữa lành. Chúng ta hãy cho phép mình vươn lên, bước tới mục tiêu Phục Sinh. Chúng ta sẽ có niềm vui khám phá ra rằng Chúa phục sinh chúng ta từ thân phận tro bụi của chúng ta.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 26.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13516 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:58:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Vác thập giá đời mình để theo Chúa


2/26/2020 1:36:03 PM

27.2 ( Lc 9, 22-25)


UserPostedImage

“Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta.” Vào thời ấy, thập giá là án tử hình mà Đế quốc La Mã đã dành cho những phạm nhân cùng đinh. Vác thập giá và đi theo Chúa Giêsu thì cũng giống như chấp nhận bị thiệt thòi bởi guồng máy bất công đã hợp pháp hóa những bất công. Nó cũng giống như thoát ly khỏi hệ thống. Như thánh Phaolô đã viết trong thư gửi cho các tín hữu Galát: “Thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian” (Ga 6, 14).

Với trang Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cho biết rõ hơn con đường của Chúa là con đường gì: đó là con đường dẫn tới vinh quang phục sinh, nhưng trước đó phải qua đau khổ của thập giá; ai muốn đi theo Ngài thì cũng phải đi qua con đường thập giá, thậm chí phải vác thập giá hằng ngày.

Ta thấy các nhà lãnh tụ muốn chiêu dụ người dân theo mình thì hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn: vinh hoa phú quí, quyền cao chức trọng … Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ thì nói: “phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mà theo.” Phải chăng Chúa muốn con người đau khổ chứ không muốn con người hạnh phúc? Thưa không! Chắc chắn là Ngài muốn cho con người hạnh phúc. Bằng chứng là Ngài đã sai Con Một xuống trần để đem lại hạnh phúc cho con người. Nhưng sở dĩ Thiên Chúa chọn con đường Thập Giá để cứu chuộc con người chẳng những vì tội lỗi con người nặng nề, phải được đền bù cho cân xứng, mà còn vì đó là cách Thiên Chúa biểu lộ tình yêu của Ngài cách mãnh liệt nhất. Và Ngài cũng muốn mời gọi con người bước đi trên con đường đó để đi theo làm môn đệ của Ngài.

Có chuyện kể như sau : Một hôm, chúa Giêsu hiện ra cho hai trong số các môn đệ của ngài, đưa họ đến đầu một đường rồi trao cho mỗi người một cây thánh giá giống nhau và nói: "mỗi người các con hãy vác thánh giá này và đi đến cuối đường trước mặt, thầy sẽ đợi các con ở đó ". nói xong, Chúa biến đi. và hai môn đệ bắt đầu vác lấy thánh giá của mình.

Người thứ nhất xem ra vác nhẹ nhàng, chân rảo bước mỗi lúc một nhanh. nội trong ngày, anh đã đến cuối đường và vui mừng gặp chúa giêsu đã đứng chờ sẵn ở đó. Còn người thứ hai thì mãi chiều hôm sau mới đi hết con đường, xem ra anh mệt mỏi, không còn vác, nhưng kéo lê thánh giá mỗi lúc một nặng thêm, làm anh gần kiệt sức. vừa gặp ngài, anh phàn nàn ngay: Chúa đối xử bất công quá, Chúa cho con cây thánh giá nặng, còn anh kia Chúa cho thánh giá nhẹ, nên anh đã đến trước con lâu như vậy.

Gương mặt vui tươi của Chúa bỗng trở nên nghiêm nghị, ngài nói: "Này con, ta không đối xử bất công đâu, hai cây thánh giá giống nhau và nặng như nhau. con đừng trách thánh giá nặng nhẹ, nó trở nên nặng là vì tâm hồn con ngay từ đầu và trong suốt quãng đường ta đã chỉ, con luôn than phiền và càng than phiền thì thánh giá càng trở nên nặng nề. Người bạn đồng hành của con đến trước vì tâm hồn lúc nào cũng tràn đầy yêu thương.

Chúng ta, những người Kitô hữu, đang bước theo Chúa Giêsu, chúng ta không thể đi con đươcng khác. Từ bỏ mình la từ bỏ những tính mê nết xấu tội lỗi mình. Từ khi nguyên tổ phạm tội, con người luôn hướng về điều xấu, mà Thiên Chúa thì muỗn kéo chúng ta lên để hướng về sự thánh thiện, cho nên cần phải chiến đấu không ngừng để lựa chọn đúng.

Bỏ mình còn có nghĩa tích cực là quên mình đi vì Chúa và vì anh em. Quên mình vì nghĩ đến kẻ khác, muốn phục vụ kẻ khác; quên mình vì muốn sống tha thứ, nhịn nhục và yêu thương. Con người sinh ra vốn ích kỷ, muốn sống quên mình vì Chúa vì anh em thật là khó, cần phải có ơn Chúa, cần phải biết chạy đến với Chúa; cần phải có một đời sống Phúc âm.

Đồng thời với bỏ mình, là vác thập giá mình. Nhiều người hiểu thập giá đời mình là những rủi ro, bệnh hoạn, những bất hạnh trong cuộc sống. Nhưng thập giá của mỗi người chúng ta còn là những cuộc chiến chống lại mọi khuynh hướng xấu, tội lỗi trong ta; thập giá của mỗi người còn là những tương quan với những con người bất toàn hằng ngày ta tiếp xúc.

Thập giá là những bổn phận phải chu toàn hàng ngày : bổn phận của một người cha người me, của vợ của chồng , của con cái, của nghề nghiệp mình…. Như một vận động viên leo núi, để lên cao, người ấy phải tốn nhiều sức lực và mồ hôi, có khi còn kèm thêm máu và nước mắt. Nhưng đổi lại, người ấy được hưởng niềm vui chinh phục đỉnh cao. Nếu ngại khổ ngại khó, người ấy sẽ đứng mãi dưới chân núi mà ôm ấp giấc mộng không thành. Muốn thành công thành đạt phải đổ mồ hôi, phải thức đêm phải cố gắng. Thành công không thể có cho những ai lười biếng, nhút nhát.

Những khổ sở mà đời chúng ta phải chịu cũng giống như một bó củi rất to và rất nặng. Chắc chắn chúng ta vác không nổi. Nhưng Thiên Chúa đã thương tháo dây bó củi đó ra, rồi chia nó ra để mỗi ngày chỉ chất lên vai ta một khúc thôi. Hôm sau một khúc nữa, và hôm sau tiếp tục... Cuối cùng ta cũng vác xong hết bó củi. Nhiều người lại không làm như thế: chẳng những họ chất lên vai khúc củi của hôm nay mà còn thêm vào đó khúc củi của hôm qua và khúc củi của ngày mai. Lạ gì họ không vác nổi!”

Thập giá không phải là định mệnh, cũng chẳng phải là một nhu cầu cấp bách từ Chúa Cha. Thập giá là hậu quả của việc tự nguyện dấn thân của Chúa Giêsu để mặc khải Tin Mừng rằng Thiên Chúa là Cha, và do đó, tất cả chúng ta phải được chấp nhận và được đối xử như anh chị em. Bởi vì lời loan báo cách mạng này, mà Người đã bị bức hại và Người đã không lo sợ mà cống hiến mạng sống mình. Không có một bằng chứng tình yêu nào cao cả hơn là Đấng thí mạng sống mình vì anh em.

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Mà chọn thì phải bỏ, bỏ cái kia để được cái này. Nên nhớ là chúng ta đã chọn Chúa và con đường của Chúa. Đó là sự lựa chọn căn bản, nhưng lựa chọn căn bản ấy phải thể hiện trong những lựa chọn hằng ngày theo cùng chiều hướng đó. Mùa chay là thời gian chúng ta xét mình về những lựa chọn của mình, đồng thời lặp lại lựa chọn căn bản: chọn Chúa, chọn con đường thập giá, chọn từ bỏ.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13517 Posted : Friday, February 28, 2020 1:05:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Từ Thức
February 22 at 12:59 AM

VIRUS.

Ý: HAI NGƯỜI CHẾT, 11 THÀNH PHỐ TÊ LIỆT


Hai người Ý vừa từ trần vì conoravirus gây hoang mang trong dư luận, khiến chính phủ Ý đã đóng cửa tất cả những nơi công cộng tại 11 thành phố .

Điều đáng lo ngại là nạn nhân đầu, 78 tuổi, chưa bao giờ sang Tàu và không tiếp xúc với những người bị nhiễm dịch, nghĩa là virus đã truyền nhiễm khác hơn là tiếp xúc trực tiếp.

Nạn nhân thứ hai là một phụ nữ, cũng ở vùng Lombardie, được đưa vào nhà thuơng từ 10 ngày trước

Chính phủ Ý đã lập tức đóng cửa các siêu thị, trường học, nhà thờ, sân vận động, rạp hát, thư viện tại 11 thành phố vùng Lombardie, thực hiện 4200 tests . Trên 50.000 dân tại thành phố Codogne được yêu cầu đóng cửa, ở trong nhà.

Nhiều xe lửa đã bị chặn ngoài thành phố; 250 người, trong đó có 70 bác sĩ, y tá đã bị cách ly để khám nghiệm. Chính phủ Ý sẽ công bố những biện pháp khẩn cấp khác trong những giờ tới

Tổ chức Y tế quốc tế WHO báo động về hình thức lây lan không rõ ràng của virus trên khắp thế giới, khiến việc phòng ngừa phức tạp hơn.

Tại Trung Đong, sau Ai Cập, Arabie Saoudite, tới lượt Liban, Do Thái và các nước lân cận.

Tại Trung Hoa, thông cáo chính thức cho hay đã có 2345 người chết, trong số trên 76.000 người bị nhiễm virus. Marie Holzman, chuyên viên về Trung Hoa, viết trên báo Le Monde là ngày nay, không còn ai ở bên Tàu tin những thông cáo, thống kê của nhà nước

Tại các quốc gia khác, trên 1100 người bị nhiễm virus. Con số này tăng nhanh chóng, như ở Nam Hàn, số người nhiễm virus đã tăng gấp đôi trong 48 giờ (tổng cộng 346, 2 người chết), Ý có thêm 17 người bệnh mới, Iran thêm 2 người chết (tổng cộng 4 người chết, trong khi chỉ có 18 trường hợp nhiễm dịch)

Tại Ukraine, dân chúng sợ virus, gây hỗn loạn, bạo động để phản đối việc tập trung 72 người được chở về từ Trung Hoa, khiến bà bộ trưởng y tế phải tình nguyện vào sống với những người mới về trong 24 giờ, để chứng tỏ họ không nguy hiểm.

WHO một lần nữa kêu gọi các quốc gia đóng góp để ngăn chặn dịch lan tràn, nhưng lời kêu gọi giúp 675 triệu dollars trước đây ít được hưởng ứng, có lẽ vì uy tín của WHO suy giảm. Sự thực, con số 675 triệu không có nghĩa gì với ngân sách thế giới. Lấy một thí dụ : Trung Cộng đã dành 1000 tỉ dollars cho kế hoạch ‘’Nhất đái, nhất lộ’’ nhằm chinh phục thế giới

VIỆT NAM ?

Trong khi thế giới điên đầu, chỉ có một nơi bình an: Việt Nam. Tỷ số người nhiễm trùng vẫn thấp nhất thế giới, trong khi người Tàu ra vào như chỗ không người

Chỉ riêng dịp Tết, theo thông cáo chính thức, trên 26.000 người Tàu về quê ăn Tết, trên 15.000 người trở lại làm việc, chỉ một nửa (7000) bị cách ly. Chưa nói tới du khách hay những người ồ ạt xâm nhập bất hợp pháp

Hai cách giải thích: hoặc virus tế nhị, không muốn làm tổn thương tình hữu nghị Hoa Việt; hoặc VN đứng đầu thế giới về nghệ thuật làm thống kê, qua mặt cả đàn anh Tàu.

( tuthuc-paris-blog.com )

Edited by user Friday, February 28, 2020 1:07:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13518 Posted : Friday, February 28, 2020 1:37:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Virus corona lan nhanh bên ngoài Trung Quốc,
Trump vẫn lạc quan


27 tháng 2 2020

UserPostedImage

Lo lắng và thông tin sai lệch về virus corona đã thúc đẩy định kiến với người gốc Á trong một số cộng đồng Hoa Kỳ

Số ca nhiễm mới virus corona ở các nước bên ngoài Trung Quốc tăng nhanh. Ý và Iran hiện nổi lên như những ổ dịch với tốc độ lây lan chóng mặt.

Reuters dẫn số liệu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 27/2 cho biết, Trung Quốc Đại lục đã ghi nhận 433 ca mới nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra trong ngày 26/2.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số nhiễm mới tại 37 quốc gia khác vào ngày 26/2 là 459 trường hợp.

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trước các quan chức ngoại giao ở Geneva hôm 26/2 rằng, không nên vội vàng tuyên bố đây là đại dịch, mà theo định nghĩa của WHO là một căn bệnh mới lây lan trên toàn thế giới.

"Sử dụng từ đại dịch một cách bất cẩn không đem lại lợi ích hữu hình mà tạo rủi ro đáng kể trong việc khuếch đại nỗi sợ hãi và sự kỳ thị không cần thiết và vô lý, và có thể làm các hệ thống tê liệt. Nó cũng có thể báo hiệu rằng chúng ta không còn có thể kiềm hãm sự lây lan của virus. Điều đó là không đúng"- ông nói.

Hàng trăm trường hợp nhiễm mới được xác nhận ở châu Á, Brazil xác nhận ca nhiễm đầu tiên trong khu vực Mỹ Latinh. Dịch cũng đã được phát hiện ở Pakistan, Thụy Điển, Na Uy, Hy Lạp, Romania và Algeria.

UserPostedImage

Hoa Kỳ: Phó Tổng thống Pence điều phối việc chống dịch

Tại Hoa Kỳ, nơi có 60 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cho đến nay, mà phần lớn là người Mỹ hồi hương từ một tàu du lịch ở Nhật Bản, giới chức y tế nói rằng một đại dịch toàn cầu là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Tổng thống Hoa Kỳ Doanld Trump đã giao Phó Tổng thống Mike Pence điều phối phản ứng của chính phủ với sự bùng phát của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cả Tổng thống lẫn Phó Tổng thống khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng đều cho rằng, rủi ro đối với người dân Mỹ vẫn rất thấp.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa khi các trường hợp nhiễm mới của Covid-19 tiếp tục lan với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới.

UserPostedImage

Một số nhà thuốc Hoa Kỳ đang đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang

Phát biểu trước báo giới, ông Trump tin tưởng rằng, Hoa Kỳ hoàn toàn có thể ứng phó hiệu quả với dịch.

"Chúng tôi rất, rất sẵn sàng với việc này", ông Trump nói, "Các nhà nghiên cứu đã "tiến triển rất nhanh" để sớm tìm ra vắc-xin".

Một số nhà thuốc ở Hoa Kỳ hiện đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang.

Tuy nhiên, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết ông không hy vọng gì về sự ra đời của một loại vắc-xin trong ít nhất là từ một đến một năm rưỡi nữa.

Cuộc họp báo diễn ra khi ông Trump đang bị chỉ trích bởi trong một tweet trước đó, ông viết rằng các phương tiện truyền thông đã đưa ra những cảnh báo không cần thiết về virus corona "để khiến [dịch] virus carona trông tệ nhất có thể".

"Tình hình ở Hoa Kỳ đang tuyệt vời!", ông Trump tweet vậy.Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận tại cuộc họp báo rằng, Hoa Kỳ nên chuẩn bị trong trường hợp virus corona lây lan. "Tất cả các lĩnh vực trong xã hội chúng ta cần được chuẩn bị," ông nói.

Nhận định của ông Trump mâu thuẫn với ý kiến của các quan chức y tế công cộng, những người trước đó đã cảnh báo rằng, sự lây lan của virus này sang Mỹ chỉ là vấn đề 'khi nào' chứ không còn là 'nếu'. "Tôi không nghĩ đó là điều không thể tránh khỏi", ông Trump nói với các phóng viên.

Ông Trump tin rằng, quyết định hạn chế những chuyến bay đến từ các khu vực nhất định vào Mỹ sẽ hạn chế việc lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế và Nhân lực Hoa Kỳ, ông Alex Azar cho biết, Nhà Trắng đã xây dựng kế hoạch tập trung vào năm ưu tiên chính, gồm giám sát dịch bệnh tốt hơn; phối hợp với chính quyền địa phương để ứng phó; thúc đẩy việc trị liệu và tăng cường sản xuất thêm các thiết bị nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, trong đó có khẩu trang.Dự

Dự kiến sẽ có nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác ở Mỹ, ông Azar nói.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51655161

Virus corona: Đại dịch là gì?

Tình hình toàn cầu ra sao?

Virus corona chủng mới gây viêm phổi hiện lây nhiễm khoảng 80.000 người và khiến hơn 2.700 người thiệt mạng, đại đa số là ở Trung Quốc.

Trong khi các biện pháp kiểm dịch triệt để đã giúp làm chậm tốc độ lây truyền ở Trung Quốc, virus đang lây lan nhanh ở các nước khác.

Đức - nơi có khoảng 20 trường hợp nhiễm bệnh - cho biết không thể kiểm soát được tất cả các con đường lây nhiễm. Bộ trưởng Y tế nước này, Jens Spahn đã kêu gọi chính quyền các khu vực, bệnh viện và người sử dụng lao động xem xét lại kế hoạch phòng chống đại dịch của họ.

UserPostedImage

Hy Lạp là một trong những quốc gia báo cáo có trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Chính quyền Mexico đã cấm một tàu du lịch cập cảng, dẫu công ty tàu biển Ship nói rằng, trường hợp bị cúm trên tàu này chỉ là nhiễm cúm theo mùa thông thường.

Khi các trường hợp nhiễm bệnh gia tăng ngoài Trung Quốc, lo ngại về việc tổ chức các sự kiện lớn với đông người tham gia đang gia tăng.

Tại Nhật Bản, giữa lúc đang có những ý kiến lo ngại trước ảnh hưởng của dịch với việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi hủy bỏ hoặc cấm các sự kiện thể thao và văn hóa trong hai tuần. Trong khi đó, các nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang xem xét việc liệu có nên tổ chức cuộc họp của tổ chức này tại Washington vào tháng Tư hay không.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Mỹ Latinh đã được xác nhận là một người đàn ông 61 tuổi, ở Sao Paulo, Brazil, người gần đây có đến Ý.

Cùng với Brazil, các nước như Algeria, Áo, Croatia, Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng đã kiểm soát chặt chẽ hơn với người đến từ Ý hoặc những người gần đây đã tới Ý.

Hàn Quốc sáng 27/2 ghi nhận thêm 334 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm lên 1.595, với 13 ca tử vong.

Ý đến nay xác nhận hơn 470 trường hợp nhiễm bệnh, tập trung vào các trung tâm công nghiệp của vùng Bologna và Veneto. Ông Giuseppe Conte, Thủ tướng nước này, trước đó đã phải thú nhận rằng, một bệnh viện tại thị trấn Codogno thuộc vùng Lombardy đã xử lý "sai quy trình" khi tiếp nhận "bệnh nhân số 1" khiến dịch bệnh lan ra cả vùng.

UserPostedImage

Cuộc sống về đêm ở Milan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch virus corona

Tuy nhiên, Ý hiện chưa xác định được "bệnh nhân số 0" - thuật ngữ để chỉ người mang mầm bệnh vào nước này - trong khi đây là điều rất quan trọng để khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao và cách ly những người đã tiếp xúc với dịch.

Ở Pháp đã có trường hợp tử vong thứ hai là một giáo viên nhưng người này lại chưa từng đến thăm bất kỳ quốc gia nào hiện được xem là ổ dịch.

Trong khi Iran chỉ xác nhận họ có 139 trường hợp nhiễm bệnh, thì các nhà dịch tễ học cho rằng, việc tỉ lệ tử vong do virus corona ở nước này vào khoảng 2%, đã cho thấy, số trường hợp nhiễm thực sự phải cao hơn gấp nhiều lần.

Edited by user Friday, February 28, 2020 1:44:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13519 Posted : Friday, February 28, 2020 2:03:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuesday, February 25, 2020

Trung cộng từ “Đại Nhảy Vọt” đến “Đại Thụt Lùi”


UserPostedImage

Covid-19 đẩy cuộc bầu cử Quốc Hội Iran, chuyến công du Ấn Độ của tổng thống Mỹ, phiên tòa tại Luân Đôn xử Julian Assange sáng lập viên WikiLeaks... xuống hàng thứ yếu. Từ đầu mùa dịch, lần đầu tiên virus corona phủ kín các mặt báo Paris ngày 24/02/2020.

Như vết dầu loang, Covid-19 từ Trung cộng đã tràn sang tới Hàn Quốc, Ý và cả Iran. Nhưng trước hết xin điểm bài xã luận trên Le Figaro.

Hoàng đế họ Tập mất mặt vì Covid-19

UserPostedImage

Tờ báo này đặc biệt xoáy vào Trung cộng. Tác giả bài xã luận mang tựa đề "Bước Đại Thụt Lùi", Patrick Saint-Paul, không chút khoan nhượng với "hoàng đế họ Tập".

Vì virus corona, từ ngày nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời năm 1949, chưa bao giờ Trung cộng lại bị cô lập như ngày hôm nay. Tại Bắc Kinh, "hoàng đế họ Tập đang bị mất mặt". Từ khi "lên ngôi" năm 2012, Tập Cận Bình đã thâu tóm tất cả quyền lực, tặng cho mình khả năng lãnh đạo đất nước mãn đời. Ông Tập chủ trương đưa Trung cộng trở thành "trung tâm" của thế giới, ngang hàng với Mỹ và đã hứa hẹn một "giấc mộng Trung Hoa" tươi sáng.

Nhưng Covid-19 nằm ngoài kế hoạch của Bắc Kinh. Thế giới đang xa lánh Trung

UserPostedImage

Tập Cận Bình muốn tránh theo chân Mikhail Gorbatchev để trở thành người đào mồ chôn đảng Cộng Sản Trung cộng. Cựu lãnh đạo Liên Xô từng tâm sự, Liên Bang Xô Viết xưa kia đã tan rã vì thảm họa nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl. Thách thức lần này của ông Tập, theo tác giả bài báo, là làm thế nào tránh để virus corona có sức công phá như lò máy điện hạt nhân ở Tchernobyl năm nào.

Covid-19, điểm nhạy cảm của ngành ngoại giao Trung cộng

Cũng trên Le Figaro, thông tín viên của tờ báo tại Bắc Kinh Sébastien Falletti bồi thêm : "Dịch bệnh làm Trung cộng rớt đài". Covid-19 phơi bày ra ánh sáng thế yếu của ngành ngoại giao Trung cộng. Bắc Kinh đang rất khó chịu về thế yếu trên bàn cờ quốc tế.

Hàng loạt hoạt động ngoại giao của Trung cộng bị đình trệ vì dịch viêm phổi lần này. Từ cuối tháng 01/2020, Bắc Kinh ngậm bồ hòn làm ngọt khi thấy các đối tác lần lượt hồi hương kiều dân ra khỏi ổ dịch Vũ Hán. Kể cả nước Nga cũng đã cấm cửa các công dân Trung cộng và hầu hết các hãng hàng không quốc tế ngưng các chuyến bay tới Hoa Lục. Trung cộng thực sự bị "phong tỏa".

UserPostedImage

Thêm vào đó, khủng hoảng y tế tại cường quốc kinh tế thứ hai toàn cầu này đã buộc Bắc Kinh phải cầu viện quốc tế, như bất kỳ một quốc gia đang phát triển nào khác trên thế giới, chận đứng tham vọng soán ngôi Hoa Kỳ để trở thành "cái rốn của hành tinh".

Ngoài mặt, lãnh đạo Trung cộng cảm ơn Pháp và 160 nguyên thủ đoàn kết với Bắc Kinh chống virus corona, nhưng ở hậu trường, "ngành ngoại giao Trung cộng khó che giấu cay đắng" thấy các nước bạn lần lượt xa lánh. Bên cạnh đó, khủng hoảng lần này cũng đang làm lộ rõ tinh thần bài Trung cộng ở khắp nơi, những hành vi kỳ thị người Trung cộng càng kiến bức tranh thêm ảm đạm.

Đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại

UserPostedImage

Trong cơn hoạn nạn lần này, Trung cộng thực sự chỉ có một người bạn duy nhất là Hun Sen, thủ tướng Cam Bốt. Ông này bị Le Figaro gọi là "một chư hầu của Bắc Kinh". Một điểm tựa duy nhất như vậy làm lộ rõ thế yếu của ngành ngoại giao Trung cộng.

Chưa hết, Covid-19 còn phơi bày ra ánh sáng những bất cập, nếu không muốn nói là những "xấu xa" hay nhược điểm của siêu cường kinh tế thứ nhì trên thế giới mà Trung cộng từ trước đến nay vẫn che đậy từ hệ thống y tế cho đến các màn kiểm duyệt, che giấu thông tin...

Với ngần ấy lỗ hổng, Le Figaro cho rằng sau dịch viêm phổi cấp tính do chủng mới gây nên lần này, các nhà đầu tư cân nhắc kỹ hơn trước khi bỏ vốn vào Trung cộng. Về chính trị, Covid-19 cũng bắt các nhà lãnh đạo quốc tế đánh giá lại về "sức mạnh thực sự của ông khổng lồ châu Á này", theo như nhận định của một nhà chính trị học Trung cộng với báo Le Figaro.

Dân chết, chính quyền tiếp tục "trình diễn"

UserPostedImage

Vào lúc một phần các hoạt động tại Trung cộng bị tê liệt vì virus corona, Libération chú ý đến sự kiện chủ tịch Tập Cận Bình trên đài truyền hình Nhà nước hôm Chủ Nhật 23/02/2020 nhìn nhận đây là "khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất" trong 70 năm qua đồng thời, đã có "một số thiếu sót trong việc xử lý dịch". Có điều, như ghi nhận của phóng viên báo Libération, Hoàn Cầu Thời Báo đã "quên" nhắc đến chi tiết này khi tường thuật lại về bài phát biểu của ông Tập.

Gần như cùng lúc chủ tịch Trung cộng phát biểu trên đài truyền hình, thì ông Lý Khắc Cường tổ chức một màn trình diễn ngoạn mục. Cũng Libération thuật lại, thủ tướng họ Lý chủ trì một cuộc họp qua video quy tụ 170.000 quan chức, cán bộ, các giới chức quân sự trên toàn quốc để bàn về những biện pháp đối phó với dịch bệnh. Chùm ảnh cho thấy, 170.000 quan chức này đều đeo khẩu trang trong cuộc họp "từ xa" với thủ tướng ! Libération bình luận : màn trình diễn lố bịch đó mâu thuẫn với thông báo lạc quan chính Bắc Kinh đã tung ra cách nay vài hôm, đó là "số ca lây nhiễm mới thấp hơn so với số người đã được chữa khỏi".

Còn ở bên trong Vũ Hán ?

UserPostedImage

Trong khi đó, tại Vũ Hán từ một tháng qua, người dân sinh sống như thế nào kể từ khi thành phố này bị "cách ly" ? Le Figaro tiết lộ từ ba ngày qua, người dân bị cấm đi ra ngoài mua bán. Từ trước tới nay, cứ hai ngày một lần, mỗi hộ gia đình được phép để cho một người đi chợ. Nhưng từ hôm 22/02, dân cư Vũ Hán được lệnh ở yên trong nhà, lương thực do các tổ dân phố cung cấp.

Hình ảnh này gợi lại thời kỳ Mao Trạch Đông còn lãnh đạo đất nước. Một sinh viên 23 tuổi sống gần Vũ Hán kể lại với phóng viên báo Le Figaro rằng từ ngày 14/02, trong chung cư của cô, thang máy bị cúp, không một ai được xuống đường. Có đi bộ xuống cũng bị đuổi lên nhà trước khi ra khỏi cửa chung cư. Đây là một thay đổi quan trọng từ khi ông Tập Cận Bình gài người thân tín đứng đầu tỉnh Hồ Bắc. Không chỉ có Vũ Hán, mà cả ở Hàng Châu, Ôn Châu hay thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, gần với Thượng Hải người dân cũ bị "giam lỏng trong nhà".

Lo lắng lan rộng

UserPostedImage

Nhìn rộng ra ngoài phạm vi Hoa lục, Hàn Quốc, Iran là những điểm nóng mới với những ca lây nhiễm tăng nhanh. La Croix ghi nhận : tương tự như Trung cộng, "Iran cũng đang bị các nước láng giềng đóng cửa biên giới", từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Afghanistan, hay Armenia.

Dịch đã lan sang tới châu Âu : Ý phong tỏa 11 thành phố nhỏ ở miền bắc, Libération trên trang nhất chơi chữ "Ý đậy vung chuông" ngăn ngừa virus.

Tít trên tờ Les Echos gần giống với tựa của báo Libération : "Virus corona, nỗi lo sợ lan sang đến châu Âu". Tờ báo kinh tế này của Pháp đã có tổng cộng 7 bài về những khía cạnh khách nhau của dịch viêm phổi cấp tính xuất phát từ Trung cộng : nào là dịch bệnh đang trở thành một vấn đề "cấp bách của thế giới", "Báo động đỏ tại Hàn Quốc" ; "Ý rơi vào bẫy" của Covid-19 ; "Iran bầu lại Quốc Hội trong nỗi lo âu dịch lan tràn"...

Trên trang internet được cập nhật từng giờ, độc giả không được trấn an chút nào với những bài : "đồng euro mất giá trước nguy cơ dịch bệnh lây lan tại châu Âu" ; "virus corona lan rộng và gây hoảng hốt trên các sàn chứng khoán" ; "kinh tế Ý có nguy cơ chìm vào suy thoái"...

UserPostedImage

"Lo lắng" cũng xuất hiện trên trang nhất báo Le Monde và đây là tâm trạng của từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới đến Ý và kể cả Pháp.

Le Figaro lưu ý độc giả Covid-19 một khi đã "gõ cửa" nước Ý và Roma áp dụng các biện pháp mạnh theo kiểu Trung cộng để đối phó, thì Pháp ở sát cạnh đã cảnh giác và tự đặt mình trong tư thế sẵn sàng đối phó trong trường hợp bệnh dịch bùng phát.

Tờ báo này tiết lộ chiều Chủ Nhật 23/02/2020, thủ tướng Edouard Philippe triệu tập bộ trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, Y Tế và Giao Thông để cùng "thẩm định tình hình". Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran không loại trừ khả năng, dịch bệnh bùng phát tại Pháp. Trong ấn bản được cập nhật trên mạng, tờ báo này cho biết bộ Y Tế Pháp huy động "thêm 70 bệnh viện trên toàn quốc trong tư thế sẵn sàng".

Covid-19, kẻ phá rối

UserPostedImage

Dưới một góc độ không nghiêm trọng bằng, cũng tờ Le Figaro cho biết, virus corona sau khi đã phá hỏng mùa lễ hội hóa trang nổi tiếng của Venise, làm đảo lộn tuần lễ thời trang tại Milano của Ý, kể từ ngày 24/02, Covid-19 tiếp tục quậy phá tuần lễ Fashion Week của Paris: ít nhất 6 nhà may nổi tiếng của Trung cộng hủy chương trình đến Paris. Nhiều nhà may tên tuổi dự trù trình làng các bộ "collection mới" qua Instagram và các mạng xã hội. Cầm chắc là virus corona không thể len lỏi qua cách kênh này để lây nhiễm cho bất kỳ một ai.

Thanh Hà

Hoàng Nam  
#13520 Posted : Friday, February 28, 2020 2:16:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lệ thuộc vào Tàu đã thấm chưa?


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) -


Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia.

Trước hết, Việt Nam không dám đóng cửa biên giới để ngăn người Tầu, có thể nhiễm Coronoa tràn qua Việt Nam.

Lý do, theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: "Giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệp định biên giới, chỉ đóng cửa khi xuất hiện vấn đề an ninh, dịch bệnh, nhưng phải có thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước và báo trước 5 ngày nên một bên không thể đơn phương áp dụng." (theo VNEXPRESS, ngày 30/1/2020)

Nhưng Việt Nam và Trung Cộng chưa tổ chức bất cứ cuộc họp song phương nào về vấn đế này, sau khi xẩy ra dịch Vũ Hán từ trung tuần tháng 12/2019. Ngược lại, Ngoại trưởng Trung Cộng, Vương Nghị đã đơn phương yêu cầu Việt Nam “khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam”, vì công nhân Tầu về nước nghỉ Tết cần trở lại Việt Nam làm việc tại các dự án kinh tế của Trung Cộng ở Việt Nam. Nhưng tại sao tại Trung Quốc, Chính phủ đã ra lệnh hạn chế di chuyển để ngăn chận lây lan đã được thi hành tại 29/31 Tỉnh, Thành phố. Riêng 50 triệu người dân tỉnh Hồ Bắc, có trung tâm dịch lây nhiễm là Thủ đô Vũ Hán với 10 triệu dân, đã bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Họ Vương đã đưa ra đề nghị với Phó Thủ tướng, Bộ trường Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5, và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tổ chức tại Vientiane, Lào. (báo Quốc tế.VN, ngày 19/02/2020)

Như vậy, Trung Cộng một mặt tăng cường kiểm soát trong nước để bảo đảm sức khỏe cho dân, nhưng lại muốn Việt Nam mở cửa để đón công nhân Tầu trong tình trạng “nếu có bệnh chữa sau” thì có phải là một áp lực ngoại giao dành cho Việt Nam Cộng sản không?

Bằng chứng như đã diễn ra trong cuộc họp báo ngày 20/02/2020 của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.

Nguyện văn:

(Báo Tuổi trẻ) H: Liên quan đến đề nghị của ông Vương Nghị về đề nghị sớm khôi phục đi lại giữa Trung Quốc và Việt Nam, phía Việt Nam trả lời thế nào? Có thông tin cập nhật gì thêm không?

(Đoàn Khắc Việt) Đ: “Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lan rộng và có ảnh hưởng đến sức khỏe của công dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua đã và đang phối hợp rất chặt chẽ trong việc quản lý các hoạt động giao thương, giao thông vận tải giữa hai nước. Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không “đóng cửa”, không để ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại, thời gian vừa qua, trao đổi thương mại qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã từng bước được khôi phục, song vẫn đảm bảo tuân thủ nghiêm quy trình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc an toàn nhất.”

Cho đến nay, sau hơn 2 tháng từ khi dịch Vũ Hán được xác nhận lây nhiễm nhanh từ người sang người, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát gắt gao nạn dịch, trong đó có việc ngưng gửi lao động qua Trung Cộng; ngưng các chuyến bay đến các vùng miền có dịch ở Trung Quốc và Nam Hàn; kiểm soát và khám y tế bệnh dịch những người Tầu qua Việt Nam và người Việt từ Tầu về nước.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có 33.700 lao động người Tầu có phép làm việc ở Việt Nam, trong đó có 26.400 người về Tầu ăn Tết.

Tuy nhiên, mới có 7.600 công nhân Tầu quay lại Việt Nam. Trong số này, có 5.112 người đang được cách ly tại 41 tỉnh, thành trên cả nước (theo báo Thanh Niên và Zing.VN)

Trong tương lai, khi những công nhân Tầu còn lại trở qua Việt Nam làm việc thì liệu dịch Vũ Hán đã kết thúc chưa, hay Thế giới đã có thốc diệt nó chưa?

Không ai biết chắc, nhưng trong khi Việt Nam khoe thành công chữa lành người thứ 16 nhiễm Covid-19 thì đã chuẩn bị đối phó với hàng ngàn công nhân Tầu như thế nào?

Hiệp định nói gì?

Nên biết, hai nước Việt-Trung đã ký Hiệp định “về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biện giới trên đất liền” ngày 18/11/2009 tại Bắc Kinh, có giá trị 10 năm, nhưng đã được tự động gia hạn kể từ năm 2020.

Tuy Hiệp định chỉ có 12 Điều, nhưng nội dung trong Điều 5 cho thấy, trong bối cảnh dịch Vũ Hán (Covid-19) và hoàn cảnh bị lệ thuộc vào Trung Cộng, nước Việt Nam Cộng sản đã bị lép vế và phải làm theo những gì Trung Cộng muốn.

Nguyên văn Điều 5 như sau:

1. Các cửa khẩu biên giới đã mở chính thức làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả trong các ngày nghỉ lễ theo luật định của hai Bên, trừ khi hai Bên có thỏa thuận khác.

Thời gian làm việc của các cửa khẩu đường sắt thực hiện theo giờ tàu chạy do hai Bên thỏa thuận.

2. Trong trường hợp đặc biệt phải đóng cửa khẩu hoặc tạm thời mở cửa ngoài thời gian làm việc, hai Bên cần phải thông báo và trao đổi thống nhất với nhau qua đường ngoại giao trước ít nhất 5 ngày. Việc mở lại cửa khẩu cần phải thông báo cho phía Bên kia qua đường ngoại giao và phải được phía Bên kia xác nhận.

3. Để bảo vệ lợi ích xã hội, an ninh quốc gia hoặc vì lý do thiên tai nghiêm trọng, dịch bệnh truyền nhiễm lớn, dịch bệnh động thực vật và các trường hợp bất khả kháng khác, một Bên có thể tạm thời đóng hoặc hạn chế việc qua lại cửa khẩu. Tuy nhiên, cần phải thông báo cho phía Bên kia trước 5 ngày, trong trường hợp khẩn cấp không được ít hơn 24 giờ.

4. Việc thay đổi vị trí, loại hình, thời gian mở và thời gian làm việc ở các cửa khẩu biên giới đã được mở cần thông qua chính quyền cấp tỉnh (khu tự trị) ở vùng biên giới hai nước hiệp thương thống nhất và phải được sự đồng ý của Chính phủ hai Bên; đồng thời, thông qua đường ngoại giao để xác định. Văn bản thỏa thuận liên quan sẽ trở thành văn bản bổ sung của Hiệp định này.

5. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, không Bên nào được quyền đơn phương đóng cửa khẩu nếu chưa được Bên kia đồng ý; nếu một Bên đơn phương đóng cửa khẩu gây thiệt hại cho phía Bên kia, hai Bên sẽ thông qua đường ngoại giao hiệp thương giải quyết các vấn đề liên quan.

Áp lực kép

Qua việc thi hành Hiệp định Cửa khẩu từ khi xẩy ra dịch Vũ Hán (COVID-19), Việt Nam đã phải nhượng bộ Trung Cộng trong đòi hỏi phải mở cửa biên giới cho lưu thông đường bộ của các loại xe, tầu lửa và người giữa hai nước.

Lý do thứ hai buộc Việt Nam phải mở cửa biên giới vì Việt Nam hầu như hoàn toàn phải lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng để sống còn.

Các ngành dệt may, giầy dép, thời trang và điện tử, đóng vai quan trọng hơn 1/3 lợi tức của kinh tế Việt Nam đều phải nhập nguyên liệu từ Trung Cộng. Trong khi nông sản, xuất khẩu chính sang Trung Cộng sẽ bị tồn đọng, nếu dịch Vũ Hán tiếp tục hoành hàng ở Trung Hoa khiến công nhân Tầu không thể đi làm và nhiều nhà máy sản xuất phải đình trệ.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam nói: "Sự đứt gẫy của các chuỗi giá trị, sự suy giảm sức khỏe của doanh nghiệp và nền kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường và sẽ còn kéo dài.

Những tác động từ dịch cúm có thể kể đến như tình trạng ứ đọng sản phẩm hàng hóa, nhất là hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc; thị trường vận tải, dịch vụ bị thu hẹp, du lịch thưa thớt, sản xuất kinh doanh đình đốn, người lao động phải nghỉ việc do thiếu việc làm; số doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp ngừng sản xuất, đóng cửa giải thể tăng lên…”

“Nguyên nhân của căn bệnh kinh tế này mang tên “phụ thuộc” - tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc và các nền kinh tế ở Đông Bắc Á ở cả đầu ra lẫn đầu vào của nhiều ngành kinh tế và các chuỗi giá trị toàn cầu” (theo Một Thế Giới, ngày 25/02/2020)

Vẫn chưa nhúc nhích

Ông Lộc đưa ra viễn ảnh không sáng cho kinh tế Việt Nam vào lúc nhiều chuyên gia của Chính phủ Việt Nam vẫn chưa muốn “điều chỉnh” các mục tiêu phát triển kinh tế. Ngược lại họ muốn nhà nước phải “quyết liệt trong chống dịch cần tiếp tục được phát huy, bởi khó khăn hiện nay chính là do Covid-19 gây nên.” (theo tin TTXVN (Thông tấn xã Việt Nam)

Ý kiến này được đưa ra tại phiên họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia ngày 25/02 (2020), do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tọa.

Đối với thị trường nhập khẩu, các chuyên viên yêu cầu: "Cần tích cực xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), thay vì tập trung vào một số thị trường. Việc đa dạng hóa thị trường cần thực hiện với cả hàng hóa nhập khẩu, bởi hiện nay tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc của các doanh nghiệp khá lớn."

Trong cương vị Chủ tịch Hội đồng, VNTTX viết: "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các tổ chức, như: Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá kinh tế nhiều nước sụt giảm, trong đó nhiều nước có quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ với Việt Nam, khiến không ít chuỗi sản xuất, thương mại bị đứt gãy. Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: Cần có loại vaccine chữa trị căn bệnh sụt giảm tăng trưởng kinh tế Việt Nam để đạt được mục tiêu kép, đó là ưu tiên ngăn ngừa Covid-19 lây lan, để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đồng thời giữ được nhịp độ phát triển của kinh tế Việt Nam."

Vaccine gì trong bối cảnh Việt Nam đang lưỡng đầu thọ địch với Trung Cộng cả vế sức ép chính trị và hàng hóa nhập và xuất khẩu?

Trước mắt, Việt Nam đang mất nhiều du khách, nhiều khách sạn, khu tham quan, nhà hàng vắng như chùa bà đanh. Công nhân trong nước mất việc. Nhiều dịch vụ như kỹ nghệ Taxi, xem ôm, xe du khách, xe bus, tầu bay, tầu thủy, xe lửa, du thuyền v.v… bị đình trệ, vắng khách, ế ẩm.

Rồi từ những thứ xuống dốc không phanh này, đời sống của các hàng quán, sản phẩm tiêu dùng, phục dịch khác sẽ ra sao mà ông Thủ tướng Phúc còn “lăng ba vi bộ” kế “Vaccine kép”?

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc nói tiếp: "Trong thế giới này, chẳng có doanh nghiệp nào, quốc gia nào có thể tự mình làm từ A đến Z. Nhưng riêng khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 30% tổng lượng khách nước ngoài tới Việt Nam, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 35% kim ngạch suất khẩu nông sản của Việt Nam, linh kiện phụ tùng cho các ngành dệt may, da giày, túi xách, điện tử… nhập từ Trung Quốc chiếm tới 50-60% tổng giá trị đầu vào cho sản xuất thì khó có thể yên ổn được.

“Chuỗi giá trị toàn cầu mà Việt Nam là một mắt khâu đang trở nên mong manh và dễ bị tổn thương. Với tình trạng này thì khi doanh nghiệp Trung Quốc “hắt hơi”, doanh nghiệp Việt Nam không “sổ mũi” thì mới là chuyện lạ và tác động của COVID-19 chỉ là một ví dụ”.

Đã rõ như ban ngày chưa?

Hãy đọc nhận định ngắn của hai Tác giả Nguyễn Quang Thái và Bùi Trinh trên Thới báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) ngày 27/11/2019: "Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có chung đường biên giới dài 1.281km với Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa hai nước như một sự tất yếu và nếu có chính sách đúng thì có lợi cho sự phát triển của cả hai nước.

Tuy nhiên, trong quan hệ này phía Việt Nam luôn bị thâm hụt thương mại và tình trạng ngày càng trầm trọng, do Việt Nam hầu như không chịu thay đổi gì trong nhiều năm qua, sản xuất luôn phụ thuộc vào nhập khẩu đầu vào.”

Trong khi đó Tác giả Hùng Lê, cũng của TBKTSG đã cho biết một tin không vui: "Chiều ngày 25-2, Cục Đầu tư nước ngoài (FIA—Foreign Invesment Agency) công bố báo cáo về tình hình đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm 2020, trong đó điểm đáng chú ý trong báo cáo này là số tiền rót để triển khai thực hiện các dự án của doanh nghiệp trong khu vực này có dấu hiệu bị sụt giảm.

Cụ thể trong 2 tháng đầu năm nay, vốn thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,45 tỉ đô la Mỹ, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tức trong tháng qua, thời điểm bùng nổ thông tin phát dịch do Covid-19 từ Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài ước chỉ rót khoảng 850 triệu đô la Mỹ, bằng hơn phân nửa số vốn thực hiện của tháng liền kề trước đó và giảm khoảng 180 triệu đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu hai năm qua của FIA cho thấy số vốn triển khai thực hiện của doanh nghiệp khu vực này luôn có mức tăng trưởng 7-10%. Do đó, nguồn vốn rót thực hiện của nhà đầu tư nước ngoài bị sụt giảm trong khoảng thời gian thông tin dịch bệnh từ Covid-19 xuất phát ở Trung Quốc và lan rộng đi nhiều nước cũng phần nào cho thấy dịch bệnh đã ảnh hưởng đến quyết định rót vốn triển khai của doanh nghiệp.”

Như vậy, cơn ác mộng nào đang chờ Việt Nam khi các Lãnh đạo, từ thời Tổng Bí thư “Thành Đô” Nguyễn Văn Linh cho đến ông Nguyễn Phú Trọng là 34 năm, mà chưa ông nào dám nghĩ thoát Trung? -/-

(02/020)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Users browsing this topic
Guest (26)
737 Pages«<674675676677678>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.