Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<89101112>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#181 Posted : Saturday, February 22, 2020 5:26:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Yêu như Chúa yêu


2/22/2020 9:17:06 PM

23.2 Chúa nhật VII TN (Mt 5, 38 - 48)


UserPostedImage

Thời Cựu Ước, luật yêu thương được hiểu là không hại người anh em, phải yêu thương đồng loại: “Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân ngươi. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình” (Lv 19, 18). Trong sách Huấn Ca, tác giả cũng dạy không được oán hờn, giận giữ anh em mình, vì nếu thù ghét đồng loại mình và không tha thứ cho nhau thì không xứng đáng được Chúa tha thứ cho mình.

Tuy nhiên, luật Cựu Ước, theo lẽ công bằng thì yêu tha nhân là những người đồng chủng, đồng bào, nghĩa là chỉ người Do thái. Còn tất cả mọi người khác là ngoại bang, là kẻ thù, không được thương mà cũng không được giúp. Ngược lại, còn khuyên tránh xa, và nếu cần có thể giết nữa (Đnl 20, 13-17; 23,4-5; 25,17-19). Luật công bằng cũng hiểu là: “mắt đền mắt, răng đền răng”.

Chúa Giêsu đã khẳng định, ngài đã không đến hủy bỏ Lề Luật, mà là kiện toàn khi đưa nó đến chỗ hoàn hảo của nó. Ngài nói, sự công chính của những người kitô hữu phải vượt qua sự công chính của những người biệt phái và luật sĩ. Như thế, lý tưởng được Chúa Giêsu đề nghị dẫn đi rất xa và rất cao. Phúc Am hôm nay cũng đi theo đường hướng đó, khi thoáng mở cho thấy: đâu là những đòi hỏi của tình yêu đối với một người muốn dứt khoát đi theo Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đến để kiện toàn Lề Luật bằng việc thổi vào đó tinh thần của tình yêu, lòng bao dung và tha thứ. Vì thế, theo giáo huấn của Chúa Giêsu về luật yêu thương tha nhân, thì sự bao dung đại lượng còn phải đi tới chỗ yêu thương luôn cả thù địch nữa, Ngài nói: “Các con cũng đã nghe dạy rằng: ‘Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch’. Còn Thầy, Thầy bảo các con: ‘Các con hãy yêu thương thù địch và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con’” (Mt 5, 43-44).

Thánh Phaolô cũng tiếp lời giáo huấn của Chúa Giêsu khi nói: “Hãy chúc lành cho kẻ bắt bớ, chúc lành chứ đừng chúc dữ... Nếu kẻ thù ngươi đói hãy cho nó ăn; nó khát hãy cho nó uống [...]Chớ để sự dữ thắng được ngươi, nhưng hãy lấy lành mà thắng dữ” (Rm 12, 14, 20-21). Rõ ràng, Chúa Giêsu đã xóa bỏ nguyên tắc “ăn miếng trả miếng”. Ngài đòi hỏi các môn đệ phải khước từ báo oán, phải tha thứ, yêu thương và cầu nguyện cho kẻ thù, bởi vì: “Cha các con ở trên trời, là Ðấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương”. Ngài mời gọi các môn đệ hãy tha thứ vô điều kiện: “Không phải chỉ tha 7 lần nhưng là 70 lần 7”. Như vậy, vị chi là 490 lần, tức là yêu thương không ngừng.

Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta, và trong khi tạo dựng nên chúng ta, ngài đã để lại nơi chúng ta dấu ấn linh thánh của ngài. Chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh ngài và giống như ngài. Chúng ta không phải là Thiên Chúa, nhưng trong chúng ta có sắc thái thần thiêng của Thiên Chúa. Chúng ta không phải là Thiên Chúa, nhưng chúng ta là con cái của Thiên Chúa.

Ta thấy ta không phải là Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa lôi cuốn chúng ta về với ngài, gắn bó với ngài, để chúng ta càng ngày càng trở nên giống ngài hơn. Chúng ta không phải là Thiên Chúa, nhưng thần khí của Thiên Chúa ngự trong chúng ta, đến nỗi những tư tưởng của Thiên Chúa có thể trở thành những tư tưởng của chúng ta; những chương trình, dự án của ngài có thể trở thành của chúng ta; đến nỗi chính tình yêu mà Thiên Chúa yêu thương chúng ta có thể trở thành tình yêu mà chúng ta có thể biểu lộ cho nhau.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ”, là câu then chốt của đoạn Tin Mừng này, tức lả “bắt chước Thiên Chúa”, như Fray Luis giải thích: “Phẩm chất đầu tiên của nhân đức này chính là nó làm cho con người nên giống Thiên Chúa và giống đức tính vinh quang nhất ở nơi Người, lòng từ bi nhận hậu của Ngài (Lc 6, 36). Vì chắc chắn sự hoàn thiện bậc nhất một thọ tạo có thể có là phải nên giống Đấng Tạo Hóa của mình; và càng nên giống Người, càng nên hoàn thiện”

“Hãy yêu kẻ thù”. Đó là lệnh truyền đã được Chúa Giêsu nhắc lại hai lần trong bài tin Mừng hôm nay. Đó cũng là lệnh truyền khó thi hành nhất trong các lệnh truyền của Người. Khó nhưng không phải là không có thể. Chính Người đã làm gương cho chúng ta khi Người xin Cha tha thứ cho những kẻ hành hạ mình. Hơn nữa, Người còn minh oan cho họ : “Vì họ lầm chẳng biết”.

Trong thực tế ta thấy ta không bao giờ chúng ta sẽ yêu mến như chúng ta được Thiên Chúa yêu mến, và không bao giờ chúng ta sẽ tha thứ như ngài tha thứ cho chúng ta. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để, mỗi ngày, trong suốt cuộc đời, chúng ta không tìm kiếm thực hiện một bài ca tình yêu của lòng thương xót, cho những người chung quanh chúng ta, bằng những hành động cụ thể, cho dù rất nhỏ bé. Trên mặt đất, không bao giờ chúng ta sẽ thánh thiện như Cha trên trời là Đấng thánh, và không bao giờ chúng ta sẽ hoàn hảo như ngài. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để chúng ta tự bằng lòng vói cái ít ỏi của mình, và để chúng ta không hướ

Luật Kitô hữu là luật yêu thương. Khi người môn đệ Chúa Kitô chấp nhận những từ bỏ do luật này đòi hỏi, luật yêu thương này chứng tỏ được tất cả trọng lượng của nó. Nếu các nguyên tắc được công bố ở đây đi vào trong xã hội, xã hội này hẳn là sẽ không bị tiêu vong, nhưng sẽ thấy các tương quan giữa con người được đổi mới, bởi vì các bất công và bạo động sẽ bị dập tắt dễ dàng nhờ sống theo luật này hơn là do sợ các biện pháp chế tài hình sự.

Thật ra đây chính là lối sống của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã chết vì không nhường bước trước các áp lực của sự thận trọng hoặc của lương tri. Khi làm như thế, Người không đảo lộn trật tự xã hội, nhưng Người củng cố các tương quan giữa con người với con người. Bắt chước Thiên Chúa, và cũng là bắt chước Chúa Giêsu, là quy tắc duy nhất của lối cư xử của Kitô hữu, là con đường duy nhất để vượt qua nền luân lý Pharisêu.

“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ". Đó là lệnh truyền khó thi hành nhất trong các lệnh truyền của Đức Giêsu. Nhưng Ngài đã làm gương khi xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hạ, đóng đinh mình trên thập giá “lạy Cha, xin tha cho họ vì nó lầm chẳng biết”. Chính hành vi cao cả này đã thể hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa. Đó cũng là nét cao quý nhất trong dung mạo Đấng Cứu Thế. Người đến để yêu thương và cứu chuộc con người. Người đến để tha thứ và đem lại cho con người cơ may hầu sám hối và canh tân để được cứu độ.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#182 Posted : Saturday, February 22, 2020 5:31:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

5 lời khuyên giúp chuẩn bị Mùa Chay một cách tốt nhất


3/6/2019 2:27:43 PM

Mùa chay là mùa ân sủng. Niềm hân hoan mừng Chúa Sống Lại trong ngày Lễ Phục Sinh sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sống Mùa Chay thánh này như thế nào. Lòng quảng đại của Thiên Chúa là vô bờ bến, nhưng chúng ta lại thường xuyên thiếu sót trong việc dành trọn con tim của mình cho Chúa, để Ngài có thể lấp đầy trái tim ấy bằng tình yêu của Ngài.

UserPostedImage

Dưới đây là năm gợi ý ngắn gọn về cách thức mà chúng ta có thể sống Mùa Chay một cách quyết liệt, hầu năm nay chúng ta có thể vui mừng trong Đức Giê-su Phục Sinh. Tại sao bạn không nỗ lực để sống mùa Chay này như thể đây là Mùa Chay Cuối Cùng trong cuộc đời của bạn.

Cầu nguyện

Mùa Chay này, bạn hãy chìm đắm trong đời sống cầu nguyện. Hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để cầu nguyện; tìm kiếm một nơi yên tĩnh và chuẩn bị một trái tim được sắp đặt ngăn nắp để gặp gỡ Thiên Chúa, Đức Chúa và cũng là Đấng Cứu Độ của bạn.

Liên quan tới việc cầu nguyện, một gợi ý mà Giáo Hội không ngừng khích lệ chúng ta thực hiện: đó là suy gẫm Lời Chúa. Hãy lấy các bài đọc trong Thánh Lễ hàng ngày và đào sâu Lời Chúa. Hãy cầu khẩn Đức Mẹ, Đấng đã suy gẫm Lời Chúa trong lòng, để Mẹ giúp bạn theo đuổi mục đích cao quý này. Đồng thời, bạn cũng xin Lời Chúa biến đổi trái tim và chính cuộc sống của bạn.

Vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu biến đá thành bánh, nhưng Đức Giêsu đáp lại: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4,4) Ở đây, Đức Giê-su đã diễn tả một sự ưu tiên: trước nhất phải là Lời Chúa, sau đó mới là lương thực dành cho thể xác!

Xưng tội

Mùa chay là thời gian để hoán cải. Trong tiếng Hy Lạp, hoán cải là metanoia – có nghĩa là một sự thay đổi của con tim. Là người tín hữu Công Giáo, phương thế hiệu nghiệm nhất để giúp con tim đạt được sự hoán cải thực sự chính là nhờ cuộc gặp gỡ trực tiếp với Chúa Giêsu, Đấng Chữa Lành. Bằng một cách thế đặc biệt, Đức Giêsu đụng chạm và chữa lành chúng ta qua các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải. Trước khi đi xưng tội, tại sao chúng ta không đọc những dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong chương 15 của Tin Mừng theo thánh Lu-ca. Đã có người gọi chương 15 là: “chương thất lạc và tìm thấy”.

Trong chương 15 này, chúng ta bắt gặp dụ ngôn con chiên lạc và được tìm thấy, dụ ngôn đồng xu bị đánh mất và được tìm thấy; cuối cùng là dụ ngôn đứa con bị mất và được tìm thấy, hay thường gọi là dụ ngôn người con hoang đàng. Dụ ngôn ấy cũng có thể được đặt tên là dụ ngôn người Cha giàu lòng thương xót. Hãy xưng tội trong Mùa Chay, và nài xin Đức Giê-su ban cho bạn một quả tim mới đầy sạch trong!

Tham dự Thánh lễ hàng ngày

Một trong những ý nguyện của kinh Lạy Cha là: “xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày.” Lời này có thể mang ba ý nghĩa:

Thứ nhất: Cơm bánh thể lý và sự đầy đủ về vật chất.
Thứ hai: Tấm Bánh Lời Chúa
Thứ ba: Bánh Sự Sống, tức là Bí tích Thánh Thể.

Trong Mùa Chay Thánh này, tại sao chúng ta không chuẩn bị ý nguyện để tham dự Thánh Lễ vào tất cả những ngày có thể, và đón rước Đức Giê-su là Bánh Sự Sống. Tốt hơn nữa, bạn hãy đưa gia đình của mình, thậm chí là một số bạn bè của mình tới Bàn Tiệc của Chúa để nuôi dưỡng linh hồn bất tử của họ. Cử chỉ lớn lao nhất mà chúng ta có thể thực hiện trên trái đất này chính là việc đón rước Đức Giê-su vào trong tâm hồn của mình. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa” (Tv 42,2) Ước mong sao, chúng ta cũng mong mỏi và đói khát Đức Giê-su, Đấng là Bánh Sự Sống!

Bác ái: Hành động của yêu thương và phục vụ

Mùa Chay phải được thể hiện bằng một thái độ vốn có thể trở thành hành động thông qua những cử chỉ phục vụ cụ thể dành cho tha nhân. Thật vậy, nếu tôi đón rước Đức Giêsu vào trong lòng của mình, thì tôi cần có một khát khao mãnh liệt mang Chúa Giêsu đến với người khác, đặc biệt là những người đau khổ nhất – người cô đơn, người nghèo đói, người già, người bị bỏ rơi, bị tuyệt vọng, bị áp bức, và bị loại trừ. Hãy nhớ rằng họ là những người mà Chúa Giê-su yêu mến!

Chắc không cần phải nói tới điều này, đó là tình yêu của chúng ta trong việc phục vụ nên khởi sự trong chính ngôi nhà của mình, giữa các thành viên trong gia đình. Chúng ta không muốn rơi vào sự phức tạp của nhân vật Rip Van Winkle, nơi đó chúng ta là những người tốt bụng và giàu tình yêu thương với những người bên ngoài, nhưng lại ác độc với chính những người sống cùng với ta. Hãy nhớ câu thành ngữ này: “Trước khi thương người, hãy thương lấy người nhà mình.”

Đức Mẹ và Mùa Chay

Trong Mùa Chay, mùa mà chúng ta chuẩn bị cõi lòng, chuẩn bị tâm trí để suy gẫm và đón nhận Đức Giêsu, Đấng chịu đau khổ, chịu chết và sống lại, hầu mang lại ơn cứu độ cho chúng ta, chúng ta nên xin Đức Mẹ giữ vai trò thực sự trong việc chuẩn bị này. Mẹ được Thiên Chúa chọn để giữ một vai trò quan trọng trong công trình cứu chuộc. Đức Mẹ có nhiều danh hiệu cao quý: Mẹ của Lòng Xót Thương và Mẹ Sầu Bi. Xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong toàn bộ Mùa Chay này, đồng hành với chúng ta trong việc cử hành Tuần Thánh, cao điểm là sự Phục Sinh vinh hiển của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô.

Tóm lại, chúng ta hãy vui mừng trong mùa Chay này, vì đó là một quà tặng và ơn phúc dành cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực sự bước vào mùa Chay với một trái tim quảng đại. Hãy chết đi cho tội lỗi và sống lại với sự sống mới.

Quang Khanh, S.J.

Lược dịch từ: catholicexchange.com
(dongten.net 05.03.2019)

Edited by user Saturday, February 22, 2020 5:32:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#183 Posted : Saturday, February 22, 2020 5:39:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Phản ứng sơ khởi của hàng giáo phẩm Italia
trước tình trạng coronavirus lan nhanh


Đặng Tự Do

22/Feb/2020

Thông tấn xã SIR của Hội Đồng Giám Mục đã cho biết một số phản ứng sơ khởi của hàng giáo phẩm Italia trước tình trạng coronavirus lan nhanh tại các tỉnh phía bắc của quốc gia này.

Tại Milan, nơi các thánh lễ cuối tuần này vẫn có thể tiến hành được, tổng giáo phận đã ra chỉ thị về việc rước Mình Thánh Chúa trong các thánh lễ có giáo dân tham dự.

“Tính đến các tình huống đang được tạo ra và phát triển, do sự lây nhiễm từ Covid-19, (hay coronavirus) trong lãnh thổ tổng giáo phận của chúng ta, chúng tôi đề nghị rằng việc rước lễ chỉ nên được phân phát trên tay, là điều phù hợp với chuẩn mực phụng vụ hiện hành”. Đây là chỉ thị do Đức Ông Franco Agnesi, tổng đại diện của tổng giáo phận Milan, đưa ra.

Trong khi đó, Phong Trào Công Giáo Tiến Hành của tổng giáo phận đã đình chỉ Hội đồng giáo phận dự kiến vào Chúa Nhật 23 tháng Hai. Một thông báo từ phong trào viết:

“Trước các tin tức dồn dập liên quan đến Coronavirus hay Covid-19 và các khuyến nghị của các tổ chức hữu quan, chúng tôi quyết định tránh tập hợp hơn 650 đại biểu tại Đại học Công Giáo Thánh Tâm ở Milan.”

Tại giáo phận Venice, thay mặt cho Đức Thượng Phụ Francesco Moraglia, Đức Ông Angelo Pagan, tổng đại diện đã gởi emails cho các linh mục. Ngài viết:

“Anh em thân mến, thể theo yêu cầu của anh em về thông tin liên quan đến cách hành xử trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan tràn, tôi xin anh em tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh thông thường đã ban hành, rửa tay cẩn thận và tránh tiếp xúc không cần thiết, chẳng hạn như đừng trao bình an bằng cách bắt tay nhau, và chờ đợi những chỉ dẫn từ giáo phận, sau khi chúng tôi tham khảo các chuyên gia về khoa học y tế để biết liệu thực sự có việc gì cần làm thêm hay không, và nếu có, thì phải làm gì.”

Trong khi đó, tại Codogno, nơi chính quyền đã yêu cầu hủy bỏ các cuộc gặp gỡ đông người, các nhà thờ đã phải hủy bỏ các thánh lễ cuối tuần này và cả ngày thứ Tư Lễ Tro, Đức Ông Iginio Passerini, cha sở giáo xứ San Biagio, ở ngay nơi có đông người bị nhiễm coronavirus nhất hiện nay nói:

“Tôi cho rằng không ai nghĩ rằng chúng ta lại phải đối phó với coronavirus ở đây trong thành phố Codogno này.”

Ngài ghi nhận rằng thành phố “đang trải qua những giờ phút đầy sợ hãi và hoang mang. Mọi người được yêu cầu ở trong nhà và tất cả các cuộc tụ họp công cộng đã bị đình chỉ, ngay cả những sắp đặt cần thiết này cũng khiến cho nỗi sợ của chúng ta trở nên kinh hoàng hơn”.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi hoan nghênh các quy định yêu cầu chúng tôi tránh các dịp tụ tập và gặp gỡ nhau, dù cho đó là các cử hành phụng vụ, nhằm hạn chế sự lây lan của virus đe dọa sự chung sống của cộng đồng. Chúng ta sẽ phải trả giá bằng các thánh lễ Chúa Nhật làm cho chúng ta cảm thấy, trong tư cách là các tín hữu, một sự thiếu thốn của ăn thiêng liêng rất lớn, khi chúng ta chào đón những khoảnh khắc chuẩn bị cho Mùa Chay. Chúng ta hãy biến chuyện chẳng may này thành một dịp để cảm nhận sự đói khát của những người cảm thấy họ không thể sống mà không có Bí tích Thánh Thể”.

Tuy nhiên, Đức Ông Iginio Passerini hô hào anh chị em giáo dân của ngài rằng “Chúng ta phải có lòng can đảm và thanh thản như những tín hữu khi phải tiến bước trên đoạn đường này, nơi chúng ta gặp nhiều báo động và sợ hãi, nhưng chúng ta có thể truyền niềm tin và hy vọng là Chúa vẫn đang đồng hành với chúng ta.”

Đối với những người đã nhiễm coronavirus, vị linh mục nói: “Suy nghĩ của chúng ta cũng nên hướng đến những người bị nhiễm bệnh đang phải chiến đấu chống lại căn bệnh hiểm nghèo này. Chúng ta mong họ có nhiều sức mạnh và sự kiên nhẫn trong việc theo đuổi các liệu pháp. Chúng ta hãy nhớ những người đang bị cách ly, và trên hết là các nhân viên y tế đang chiến đấu diệt virus và ngăn chặn nhiễm trùng. Chúng ta đừng quên mọi người ở Ý và trên thế giới đang hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch bệnh này bằng mọi cách.”

Cho đến chiều thứ Bẩy 22 tháng Hai, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus ở Ý đã tăng lên 55 người, tức là tăng gần gấp 4 lần so với con số 14 người được báo cáo hôm thứ Sáu.

39 trường hợp được xác nhận ở khu vực phía bắc của Bologna và 12 trường hợp ở khu vực Veneto, người đứng đầu ngành y tế của miền Lombardy, Giulio Gallera, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Một bệnh nhân nữ 77 tuổi bị coronavirus đã được phát hiện chết cô đơn trong nhà của mình, ông Gallera xác nhận.

“Chúng tôi có thể nói bà ấy là nạn nhân thứ hai của coronavirus ở Ý,” ông Gallera nói và nhấn mạnh thêm rằng các nhà chức trách vẫn phải “điều tra mối quan hệ giữa cái chết và virus”.

Tại vùng Bologna, 35 người được xét nghiệm dương tính tại thị trấn Codogno, hai người ở thành phố Cremona và hai người gần thành phố Pavia, ông Gallera cho biết thêm.

“Tất cả các hoạt động công cộng cũng đã bị đình chỉ ở 10 thị trấn phía nam Milan,” ông Gallera cho biết thêm.

Theo trang web của khu vực Bologna, các nhà ga ở ba nơi bị ảnh hưởng bởi vụ dịch bệnh này là Codogno, Maleo, Casalpusterlengo - sẽ đóng cửa từ thứ Bảy.

Chủ tịch miền Bologna, Attilio Fontana, cho biết: “Tất cả những người được xét nghiệm dương tính đã được bệnh viện Codogno tiếp xúc, trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Gallera cho biết, bệnh nhân zero là một người vừa về từ Hoa Lục. Trong khi đó, bệnh nhân thứ nhất là một người đàn ông 38 tuổi làm việc tại bệnh viện Codogno, làngười không đi du lịch sang Trung Quốc nhưng đã gặp một người bạn, là bệnh nhân zero.

Các nhà chức trách đã kiểm tra các đồng nghiệp, nhân viên y tế và những người khác có liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân đầu tiên.

Số trường hợp nhiễm coronavirus tại Ý
tăng gần gấp 4 lần chỉ trong một ngày.


Đặng Tự Do

22/Feb/2020

Cho đến chiều thứ Bẩy 22 tháng Hai, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus ở Ý đã tăng lên 55 người, tức là tăng gần gấp 4 lần so với con số 14 người được báo cáo hôm thứ Sáu.

39 trường hợp được xác nhận ở khu vực phía bắc của Bologna và 12 trường hợp ở khu vực Veneto, người đứng đầu ngành y tế của miền Lombardy, Giulio Gallera, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Một bệnh nhân nữ 77 tuổi bị coronavirus đã được phát hiện chết cô đơn trong nhà của mình, ông Gallera xác nhận.

“Chúng tôi có thể nói bà ấy là nạn nhân thứ hai của coronavirus ở Ý,” ông Gallera nói và nhấn mạnh thêm rằng các nhà chức trách vẫn phải “điều tra mối quan hệ giữa cái chết và virus”.

Tại vùng Bologna, 35 người được xét nghiệm dương tính tại thị trấn Codogno, hai người ở thành phố Cremona và hai người gần thành phố Pavia, ông Gallera cho biết thêm.

“Tất cả các hoạt động công cộng cũng đã bị đình chỉ ở 10 thị trấn phía nam Milan,” ông Gallera cho biết thêm.

Theo trang web của khu vực Bologna, các nhà ga ở ba nơi bị ảnh hưởng bởi vụ dịch bệnh này là Codogno, Maleo, Casalpusterlengo - sẽ đóng cửa từ thứ Bảy.

Chủ tịch miền Bologna, Attilio Fontana, cho biết: “Tất cả những người được xét nghiệm dương tính đã được bệnh viện Codogno tiếp xúc, trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Gallera cho biết, bệnh nhân zero là một người vừa về từ Hoa Lục. Trong khi đó, bệnh nhân thứ nhất là một người đàn ông 38 tuổi làm việc tại bệnh viện Codogno, làngười không đi du lịch sang Trung Quốc nhưng đã gặp một người bạn, là bệnh nhân zero.

Các nhà chức trách đã kiểm tra các đồng nghiệp, nhân viên y tế và những người khác có liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân đầu tiên.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#184 Posted : Saturday, February 22, 2020 11:00:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tiến mau, tiến mạnh, tiến loạng quạng xuống XHCN?


February 21, 2020
Ký Thiệt–

Sau hai cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ tại Iowa và New Hampshire, Nghị sĩ Bernie Sanders đã vượt lên đứng đầu đám đông ứng cử viên đang nuôi mộng đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay để chiếm lại Tòa Bạch Ốc.

UserPostedImage

Dù từ nay đến ngày Đại Hội Đảng vào tháng Bảy có thể còn nhiều thay đổi, sự vọt lên mạnh mẽ của cụ xã nghĩa Bernie Sanders và sự chìm lỉm quá sớm của Phó Tổng thống Joe Biden sau mấy tháng dẫn đầu đã đặt đảng Dân Chủ vào trạng thái “ưu tư”, nếu không muốn nói là “hoảng loạn”.

Được báo chí phỏng vấn sau kết quả cuộc bỏ phiếu ở New Hampshire ngày 11 tháng 2 vừa qua, các dân biểu đảng Dân Chủ nói rằng họ không nhấn cái nút “hoảng sợ”, nhưng tất cả đều nói rằng đang theo dõi sát cuộc chạy đua.

Nữ Dân biểu Elissa Slotkin của Michigan nói với tờ The Washington Times rằng: “Tôi muốn nói, hiển nhiên là chúng tôi đang quan sát những gì sẽ xảy ra trong vài cuộc bỏ phiếu nữa. Còn có rất nhiều cuộc tranh luận về việc bầu cho ai và sẽ đi về đâu, vì vậy tôi nghĩ là còn quá sớm.”

James Carville, cựu chiến lược gia tranh cử của TT Bill Clinton, trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC ngày 11 tháng 2, đã cảnh cáo về “ngày chấm dứt” nếu đảng Dân Chủ đề cử Bernie Sanders làm ứng cử viên tổng thống năm 2020.

Ông ta nói: “Vài kẻ trên đất nước này muốn làm một cuộc cách mạng. Họ muốn gây đứt quãng. Họ gào thét trước mặt người khác và những kẻ thô lỗ. Và tôi không biết làm cách nào họ thắng một cuộc bầu cử: cụ già 78 tuổi, gào thét vào micro về một cuộc cách mạng nhưng người dân cần một giải pháp khác.”

Carville so sánh cụ xã nghĩa Sanders với Jeremy Corbyn, lãnh tụ Đảng Lao Động Anh, và nói: “Chỉ có một cái, chỉ có một cái, ở giữa Hoa Kỳ và một vực thẳm, là Đảng Dân Chủ. Thế đó. Nếu chúng ta đi theo con đường của Đảng Lao Động Anh, nếu chúng ta đề cử Jeremy Corbyn, thì đó sẽ là ‘ngày chấm dứt’ (hay đứt giây) của chúng ta.” Và Carville thú thật: “Vì vậy, tôi kinh hãi tới chết, tôi thực sự kinh hãi.”

Carville gọi Sanders là một tên cộng sản. Sanders đáp lễ trên CNN, gọi Carville là “một tà lọt chính trị” (political hack). Carville liền phản pháo: “Tối hôm qua trên CNN, Bernie gọi tôi là một tà lọt chính trị… ông ta nghĩ đó là một lời miệt thị. Không sao, tôi thích cái đó. Ít nhất tôi không phải là một tên cộng sản.”

Nhưng chưa hết. Những đối thủ chính trị lâu năm của cụ xã nghĩa Sanders trong Đảng Dân Chủ cho rằng ông ta đưa ra một kế sách không phản ảnh nguyện vọng của số đông quần chúng Mỹ.

Không biết nhằm mục đích gì, bà Hillary Clinton, kẻ đã đánh bại Sanders trong một cuộc bầu cử sơ bộ cay đắng năm 2016 để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, trong một phim tài liệu mới đây đã miêu tả ông ta như một “chính trị gia chuyên nghiệp” không có hậu thuẫn. Trong phim ấy, bà Hillary nói: “Không ai ưa thích ông ta, không ai muốn làm việc với ông ta, ông ta không làm được việc gì cả.”

Phải chăng bất bình trước sự chơi xấu và ác ý của bà Clinton mà nhiều cử tri độc lập tại New Hampshire đã dồn phiếu cho cụ xã nghĩa Sanders?

Sự xuất hiện của bà Hillary nhắc người ta nhớ tới Đại hội Đảng Dân Chủ bốn năm trước, khi giới lãnh đạo Đảng đã phù phép để bà Hillary được đề cử, thay vì Nghị sĩ Sanders.

Hiện nay, giới yểm trợ cụ xã nghĩa Sanders đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong đảng Dân Chủ vì lo sợ giới lãnh đạo Đảng lại lợi dụng thủ tục đề cử nhiêu khê rườm rà để đánh tráo kết quả cuộc bầu cử sơ bộ.

Brad Bannon, một chiến lược gia của đảng, đã lên tiếng cảnh cáo:
– Bất cứ mưu toan nào của giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ nhằm cướp đoạt sự đề cử Bernie Sanders sẽ bị lửa dội ngược và làm gia tăng sự ủng hộ ông ta bây giờ và sau đó những người ủng hộ ông ta sẽ không đi bầu vào tháng 11.”

UserPostedImage

Không ai còn nghi ngờ gì về một âm mưu chống Sanders của đảng Dân Chủ trong cuộc tranh cử năm 2016 khi người Nga xâm nhập email của giới chức cao cấp nhất của Đảng và phát hiện những người này đang âm mưu phá hoại cuộc vận động tranh cử của ông ta.

Do đó những người ủng hộ Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang đầu tiên năm nay đang thận trọng lưu ý về cái giá to lớn phải trả nếu một lần nữa Đảng Dân Chủ lại nhúng tay vào cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng.

Chuyện đó có thể lại tái diễn khi Sanders tiếp tục thắng lớn, và cũng như Donald Trump với đảng Cộng Hòa năm 2016 không phải là ngựa nòi của đảng, Sanders không phải là đảng viên Dân Chủ, ông ta là nghị sĩ độc lập của Vermont trong Thượng viện Mỹ, đã ghi danh tranh cử tổng thống với đảng Dân Chủ. (Vì vậy, Carville gọi Sanders là “một tên cộng sản” cũng không sai do lập trường chính trị suốt đời thờ Mác-Lê của ông ta).

Năm 2016, ông Trump cũng bị giới chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa phá, nhưng thủ tục tranh cử vòng sơ bộ của Đảng Cộng Hòa đơn giản (ai được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu sơ bộ thì được Đại Hội Đảng đề cử) chứ không lôi thôi rắc rối như thủ tục của Đảng Dân Chủ. Vì vậy, ông Trump, “một con ngựa hoang”, ra ứng cử trong hàng ngũ Cộng Hòa, mới trở thành tổng thống và đã làm thay đổi Đảng “GOP”.

Trường hợp cụ xã nghĩa Sanders thì khác. Mặc dù đang dẫn đầu cuộc đua trong Đảng Dân Chủ, gây quỹ được vô khối tiền tranh cử, có bộ tham mưu và đội ngũ vận động hăng say đầy nhiệt huyết thuộc giới trẻ “yêu xã hội chủ nghĩa”, và quen thuộc tiếp xúc với cử tri do kinh nghiệm bốn năm trước, nhưng còn nhiều cửa ải phải vượt qua, mà nếu kể hết ra đây chỉ làm người đọc nhức đầu, hay… phát điên.

Đại khái là Sanders phải thắng hai cuộc bỏ phiếu trong tháng hai, ngày 22 tại Nevada và ngày 29 tại South Carolina. Sau đó là các cuộc bầu cử sơ bộ cùng diễn ra tại 14 tiểu bang vào ngày Thứ ba, 3 tháng 3, được gọi là “Super Tuesday”, trong đó có California với phần thưởng lớn nhất là 415 đại biểu để tham dự Đại Hội Đảng.

Thách thức lớn nhất chờ đợi Sanders vào ngày “Super Tuesday” là tỉ phú Michael R. Bloomberg, cựu thị trưởng Thành phố New York, người đã bỏ ra hơn 200 triệu đô tiền túi để quảng cáo tranh cử trên truyền hình và trên mạng với mục đích được biết là để tái nhập cuộc đua và ngăn chặn cụ xã nghĩa Sanders được đề cử tranh chức tổng thống 2020.

Nghị sĩ Sanders nói rằng sẽ là một điều “rất gây bất hòa” nếu một ứng cử viên tới tham dự đại hội của đảng với một đa số vững chắc đại biểu nắm trong tay cuối cùng lại không được đề cử ra tranh chức tổng thống. Ông ta nói rõ như sau trên MSNBC tuần vừa qua:

– “Nói chung, tôi nghĩ là một phát biểu công bằng để nói rằng sẽ là một chuyện rất chia rẽ. Quý vị cần phải nhìn vào toàn thể bản chất của cuộc tranh cử và toàn thể những yếu tố bên trong cuộc tranh cử mà chúng ta chưa biết.

Đại hội sẽ phải giải thích với người dân Mỹ: ‘Này, bà con biết đó, ứng cử viên X được số phiếu bầu nhiều nhất và đã chiếm được nhiều đại biểu nhất qua thủ tục bầu sơ bộ của đảng, nhưng chúng tôi sẽ không đề cử ông ấy hay bà ấy.’ Tôi nghĩ đó sẽ là một giờ phút rất gây chia rẽ cho Đảng Dân Chủ.”

Chuyện đó đã từng xảy ra với cụ xã nghĩa Sanders năm 2016 thì năm nay có gì bảo đảm là sẽ không tái diễn màn ấy, với…tỉ phú Boomberg đông bạc lắm tiền, hay với phó Tổng thống Biden hồi sinh, với Thị trưởng Buttigieg tuổi trẻ tài cao, hay với bà Hillary tái xuất hiện vào giờ chót để… cứu nguy dân tộc!

Nhưng, nếu những giả thuyết trên đây chỉ là hoang tưởng, và sẽ không tái diễn nữa, vì Đảng Dân Chủ bây giờ không còn là Đảng Dân Chủ ngày xưa nữa, như nhận định của Dân biểu Kevin McCarthy, Cộng Hòa – California, trưởng khối thiểu số tại Hạ viện: “Đây không phải là Đảng Dân Chủ như chúng ta biết trong quá khứ. Đây là một đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa mới. Và những lời ấy không phải là của tôi. Đó là cái mà Dân biểu AOC (Alexandria Ocasio-Cortez) tự gọi mình. Bernie Sanders cũng tự gọi mình như vậy, và có thể cuối cùng họ sẽ được đề cử.”

Sau đêm chiến thắng tại New Hampshire, dù chỉ hơn phiếu khít khao người về nhì Buttigieg, cụ xã nghĩa Sanders cũng không ngại “nổ” lớn: “Chiến thắng tại đây đêm nay là bước đầu của sự cáo chung cho Donald Trump.”

Trong lúc Đảng Dân Chủ Mỹ đang biến thân thành Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa thì trong cộng đồng người Việt, hay Mỹ gốc Việt tại đây, cũng đang diễn ra hiện tượng trở cờ khó hiểu của một số người lâu nay đã tự chứng tỏ là người “chống cộng”, ghét cộng, thù cộng.

Điển hình trong số người này là ông Hoàng Duy Hùng ở Houston, Texas, mà một bài viết của ông ta đăng trên tờ “Nhân Dân”, tiếng nói chính thức của đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà-Nội số đề ngày 4 tháng 2, 2020 là một bằng chứng.

Bài viết tựa đề là “Tôi tìm lại được tôi sau khi trở về Tổ quốc” được mở đầu như sau:

“Mỗi lần về Việt Nam trong lòng tôi có một cảm giác khác nhau. Lần trở về năm 1990, tôi bị bắt biệt giam từ tháng 2-1992 tới tháng 6-1993 vì đã có ý đồ thành lập cơ sở lật đổ chế độ. Lần thứ hai tôi về nước là năm 2001 với kế hoạch đặt bom tại bến Nhà Rồng (TP Hồ Chí Minh) và bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ). May mắn cho tôi, sau khi khấn Vua Hùng, tôi đã từ bỏ ý định.

Cảm nhận của tôi khi ấy là đất nước đã ổn định và bắt đầu phát triển, người dân được hưởng cảnh an bình, nên lương tâm không cho phép tôi làm điều gì gây xáo trộn cuộc sống của người Việt Nam. Thật sự thì tôi bị hụt hẫng khi thấy đất nước đã thay đổi, suy nghĩ của tôi về Đảng Cộng sản “hèn, ác” cũng khác trước. Tôi nhận ra người cộng sản rất kiên trì lòng yêu nước và thực tế lòng yêu nước của họ rất khác so với những người “quốc gia”.

Lần thứ ba là năm 2013, như từng kể trên Báo Nhân Dân, lần đó tôi về Việt Nam với tư cách Ủy viên Hội đồng TP Houston (Hiu-xtơn – Mỹ) để vận động kết nghĩa với TP Đà Nẵng. Dù về trách nhiệm, tôi đặt trách nhiệm, quyền lợi của TP Houston lên trên hết; nhưng tôi đã thấy một Việt Nam ổn định chính trị và đang phát triển vững vàng. Tôi mừng cho dân tộc, cho quê hương của tôi.

Lần thứ tư tôi về Việt Nam là để tham dự Lễ Giáng sinh 2019 tại Hà Nội, đón Giao thừa Tết Dương lịch 2020 ở TP Hồ Chí Minh. Và tôi khẳng định rằng được trở về bên “Mẹ Việt Nam”, tôi đã tìm thấy chính bản thân mình, tôi hạnh phúc, sung sướng vô cùng. Nói cách khác, sau rất nhiều trăn trở, băn khoăn, thậm chí cả sai lầm, nay tôi mới tìm ra được chính tôi. Tôi không còn thù hận Đảng Cộng sản Việt Nam nữa mà trân quý lòng yêu nước của các đảng viên cộng sản. Tại sao lại như vậy? Tôi xin trả lời bằng những suy nghĩ sau khi chứng kiến sự đổi thay của đất nước. (ngưng trích)

Đổi thay, thay đổi như thế nào thì mọi người Việt Nam có đầu óc bình thường đều đã biết, không cần phải đọc hết bài viết của ông luật sư Hoàng Duy Hùng mà cứ tưởng như là “tác phẩm” do một anh bồi bút hạng bét nào của Việt cộng viết giùm.

Không biết nên ghét hay … thương những người như ông Hoàng Duy Hùng. Ngày tàn của CSVN , những đứa con mồ côi của Lê-nin, sắp tới nơi rồi nên chúng mới vơ bèo vạt tép, dụ dỗ, mua chuộc những kẻ như Nguyễn Phương Hùng, Hoàng Duy Hùng, Kim Âu Hà Văn Sơn…, và mới đây là nhà “thi sĩ đột xuất” HP của cái Hội Văn Nghệ sĩ gì đó để làm tay sai, tuyên truyền cho chúng ở trong nước và gây rối ở hải ngọai, chỉ tốn công và phí bạc cắc vô ích.

Việc trở cờ trước giờ thứ 25 của những người này chẳng những không gây thiệt hại gì cho “hàng ngũ chống cộng” ở hải ngoại mà VC còn vô tình làm vệ sinh giùm cho “chúng ta”. Chúng ta nên cảm ơn …VC!

UserPostedImage

Trở lại với vụ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, cuộc bầu cử được cho là vô cùng quan trọng cho tương lai nước Mỹ. Hình như giới lãnh đạo đảng Dân Chủ thấy trước kết quả rõ hơn ai hết nên đã cố “đàn hặc” truất quyền ông Trump trước ngày bỏ phiếu, nhưng thất bại, và lại tuyên bố sẽ đàn hặc lần nữa, thay vì để cho dân Mỹ quyết định với lá phiếu tự do.

Đàn hặc, và lại… đàn hặc! Dân Mỹ đã chán xem tấn tuồng đàn hặc mà trước đây không lâu chính mồm bà Pelosi, chủ tịch Hạ viện, đã nói với tờ The Washington Post: “Đàn hặc rất làm chia rẽ quốc gia, trừ khi có điều gì chẳng đặng đừng và có sự đồng thuận của cả hai đảng.”

Điều “chẳng đặng đừng” phải chăng là không đàn hặc thì ông Trump sẽ ngồi lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa nên phải đàn hặc bằng mọi giá, dù đảng Cộng Hòa không đồng ý, chỉ có đào kép của đảng Dân Chủ độc diễn trên sân khấu?

Nước Mỹ sẽ đi về đâu, sau ngày 3 tháng 11, 2020?

Ký Thiệt

Hoàng Nam  
#185 Posted : Saturday, February 22, 2020 11:28:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thủ tướng bị bịt mồm hay tự bịt mồm?


CTV Danlambao -


UserPostedImage

Lâu lâu thủ tướng Cờ Lờ Mờ Vờ đánh vần được một bài thơ, khoái quá khen hay, báo lề đảng xôn xao bưng bô thủ tướng. Cả làng tưng bừng đăng tải rồi sau đó âm thầm rút bỏ. Lý do: Bài thơ "Đất nước ở trong tim" của cô giáo yêu đảng Chu Ngọc Thanh - giáo viên môn Văn, trường THCS Hùng Vương, Gia Lai nhại lại bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh" của cô giáo không thích đảng Trần Thị Lam.

Trước hết nguyên văn bài báo Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến cô giáo viết bài thơ “Đất nước ở trong tim” đã bị hô biến:

Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến cô giáo viết bài thơ “Đất nước ở trong tim”

Bài thơ “Đất nước trong tim” và tâm tư của cô giáo dạy Văn Chu Ngọc Thanh ở tỉnh Gia Lai đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao. Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn đến cô giáo Thanh.

Trước những lo lắng của học sinh, phụ huynh về tình hình dịch bệnh Covid-19, cô Chu Ngọc Thanh - giáo viên Trường THCS Hùng Vương (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã viết bài thơ “Đất nước trong tim” và bức “tâm thư” chia sẻ đến học trò của mình. Bài thơ và bức thư nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn đọc trên cả nước. Đồng thời, những chia sẻ của cô giáo Thanh đã được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Cô giáo Chu Ngọc Thanh - người viết tâm thư và bài thơ "Đât nước trong tim" đã nhận được lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sau khi đọc bài thơ và bức tâm thư của cô giáo Chu Ngọc Thanh được báo chí đăng tải, Văn phòng Chính phủ đã gửi văn bản đến cô giáo Thanh để tỏ lòng khen ngợi, cảm ơn. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đọc và thấy rằng bài thơ đã phản ánh đúng thực trạng phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước. Qua bài thơ đã thể hiện được niềm tin và tinh thần yêu nước nồng nàn, có ý nghĩa vận động xã hội cùng đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện nhiều quả kế hoạch, phòng, chống dịch Covid-19 mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo, triển khai.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chu Ngọc Thanh về bài thơ trên.

Nhận được văn bản chúc mừng, cảm ơn và đánh giá cao bài thơ, bức tâm thư của mình, cô giáo Chu Ngọc Thanh không giấu khỏi sự xúc động trước sự động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cô Thanh cho biết: “Sáng nay, lãnh đạo đã thông báo cho mình về nội dung văn bản của Văn phòng Chính phủ. Tôi rất xúc động và đã rơi nước mắt khi những chia sẻ của cá nhân tôi trong đó có những gì mà tôi gửi gắm trong mùa dịch Covid-19 về tình yêu quê hương, đất nước và kêu gọi nắm chặt tay nhau vượt qua thời kì khó khăn khi dịch bệnh đang hoành hành đã được cả nước cùng đồng cảm và lãnh đạo Trung ương ghi nhận. Không biết nói gì hơn, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các cơ quan ban ngành và mọi người trên cả nước đã quan tâm đến những người suy nghĩ của cá nhân mình. Bên cạnh đó là cảm ơn các cơ quan báo chí là cầu nối gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của tôi đến cả nước.”

Cô giáo Chu Ngọc Thanh cùng giáo viên đến quét dọn, lau chùi các phòng học trong học sinh

Thầy Phạm Văn Đại - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ia Grai cho biết: “Phòng đánh giá cao tinh thần cô Thanh nói riêng và tập thể các giáo viên, ban giám hiệu các trường trên địa bàn đã nỗ lực hết sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong lúc các học sinh nghỉ, các giáo viên cùng đến hỗ trợ nhau để dọn dẹp trường lớp. Đồng thời, bản thân mỗi giáo viên cũng tự trao dồi kiến thức để tuyên truyền đến các học sinh, phụ huynh nhà trường.”

Bài thơ được cho là "nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn đọc trên cả nước. Đồng thời, những chia sẻ của cô giáo Thanh đã được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội" chỉ trong một ngày là bị tuyên giáo đảng hô biến.

Tìm kiếm bằng Google:

UserPostedImage

Tất cả những bài báo trên đều không còn được hiển thị.

Sau đây là đối chiếu 2 bài thơ:

UserPostedImage

Trong bài thơ trên, có chỗ cô giáo Chu Ngọc Thanh nằm nhà đã nổ bậy giống như Tố Hữu trốn ở thành mà làm thơ nổ như đại bác về mặt trận Điện Biên:

Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan
Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại
Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi
Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.

Thực tế, không có chú bộ đội nào chui vào rừng chịu nắng dầm sương cả. Đồng thời đảng ta chẳng có cho du thuyền nào được cập bến sau khi dịch Covid-19 xảy ra cả để mà có chuyện:

Với chuyến du thuyền đang khóc giữa đại dương
Mình mở cửa đón họ vào bến cảng
Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn
Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ.

Lâu lâu thủ tướng bày đặt khen đại ai ngờ khen dại nên cái mồm bị bịt.

22.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, February 22, 2020 11:47:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#186 Posted : Sunday, February 23, 2020 12:18:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Wednesday, February 19, 2020

Vũ Hán nhận thêm 40 lò hỏa táng di động


UserPostedImage

Dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục lan rộng và khó có thể thống kê được số người tử vong. Truyền thông Trung cộng cho biết đã có 40 "cabin xử lý rác và xác động vật" đã được chi viện cấp tốc cho tâm dịch Vũ Hán. Mỗi cabin này có thể duy trì "thiêu hủy trong 2 giây" và đốt 5 tấn xác chết mỗi ngày. Có cư dân mạng bình luận: "Thật kinh khủng... rốt cuộc là có bao nhiêu người đã chết?"

UserPostedImage

Ngày 18/2, truyền thông Trung cộng đưa tin việc phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm phổi ở Vũ Hán rất nghiêm ngặt. Để đáp ứng nhu cầu đốt rác y tế trong điều trị dịch bệnh ở Vũ Hán, gần đây nhóm kiểm soát ô nhiễm không khí của Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường Thượng Hải đã sản xuất cải tiến "cabin xử lý gấp chất thải y tế" thành "cabin xử lý rác và xác động vật", và cấp tốc gửi đến Vũ Hán để chi viện vùng dịch bệnh.

UserPostedImage

Cabin này có kích thước của một container tiêu chuẩn 6 mét và có thể tích khoảng 30 mét khối, chia làm 3 phần: cabin nghiền nát chất thải rắn, cabin để đốt và cabin lọc khói. Cabin di động này cho phép xử lý khẩn cấp rác thải sinh hoạt, rác y tế, xác động vật.

Điều đáng chú ý là loại cabin đốt này được gọi là cabin đốt rác, trong khi thực tế thì nó có thể thiêu hủy xác động vật.

Các quan chức tuyên bố rằng cabin có thể hoạt động liên tục hiệu suất cao, mỗi ngày đốt 5 tấn xác động vật, chất thải y tế.

UserPostedImage

Cabin này thuộc "Kế hoạch nghiên cứu và phát triển trọng điểm quốc gia trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13", quân đội Trung cộng cũng tham gia nghiên cứu và phát triển. Loại cabin này vừa được quân đội ở Golmud, Thanh Hải kiểm định thực nghiệm vào tháng 1.

Được biết, cabin này đã được vận chuyển tới Vũ Hán bằng xe tải lớn, và số lượng lên đến 40.

UserPostedImage

Cabin xử lý rác thải và xác động vật có thể duy trì thiêu hủy trong 2 giây và đốt cháy 5 tấn xác mỗi ngày.

Ông Cù Tán (Jutan), Giáo sư Viện Kỹ thuật Môi trường thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, người chịu trách nhiệm thiết kế lọc không khí cho cabin này, nói rằng: với điều kiện trên 850 độ, cabin có thể đốt trong hai giây, và virus không thể sống được trong điều kiện này, kỹ thuật này chính là dùng để hỗ trợ gấp cho vùng dịch bệnh Vũ Hán.

Mặc dù chính quyền Trung cộng ra sức làm mờ đi chức năng xử lý thi thể bệnh nhân của cabin này, nhưng ông Minh Cư (MingJu), Giáo sư danh dự Hệ Chính trị Đại học Quốc gia Đài Loan, cho rằng các cabin này là "lò hỏa táng di động".

Các cư dân mạng liên tiếp bày tỏ:

· "Lấy xác động vật nào ở đâu ra?"
· "Rốt cuộc có bao nhiêu người đã chết, thật đáng buồn!"
· Nếu không đủ để đốt, thì sao điều thêm lò đốt ..."
· "Động vật không bị nhiễm virus Corona, tại sao cần phải sắp xếp chi viện gấp cabin này tới Vũ Hán?"
· "Nếu đây là âm mưu từ trước thì Đảng Cộng sản Trung cộng thật kinh khủng"

Dịch bệnh ở Vũ Hán đã kéo dài hơn hai tháng, các bệnh viện trên khắp Trung cộng đều quá tải, rất nhiều bệnh nhân nhiễm dịch bị bệnh viện từ chối tiếp nhận vì không có giường. Người bệnh đành phải nằm nhà chờ chết, khiến nhiều gia đình cả nhà đều bị nhiễm bệnh. Số người tử vong đã tăng vọt, và Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh, gần như đã trở thành một thành phố chết, xe chở thi thể chạy khắp thành phố.

UserPostedImage

Ngày 2/2, China Business News đã công bố một báo cáo điều tra cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân ở Vũ Hán phải ở nhà cách ly, chờ đợi được bệnh viện tiếp nhận chữa trị, có người chưa chờ được giường bệnh thì đã chết. Ngay cả đưa người vào phòng hỏa táng cũng phải xếp hàng chờ, có người chết một tuần rồi mà chưa tới lượt để được hỏa táng.

Cô Quách, sống ở Canada, tiết lộ khi cô trò chuyện với người bạn học cũ làm việc trong Tỉnh ủy Vũ Hán, cô được biết rằng hầu hết các tiểu khu đều có người nhiễm bệnh, 90% trong số họ đã được chẩn đoán nhiễm dịch và tất cả đều phải cách ly tại nhà. Hàng ngàn người đã chết mà không được điều trị hoặc chẩn đoán. Xe tải bệnh viện chở xác chết chạy không xuể mỗi ngày, mỗi xe chở vài chục thi thể, cho thi thể vào trong túi đựng xác đưa đi.

UserPostedImage

Sáng ngày 9/2, nồng độ khí sulfur dioxide ở làng Miếu Lĩnh của Vũ Hán lên tới 1573,5 ppb, đây là con số cao kinh ngạc đã khiến công chúng vô cùng quan tâm. Một nhà bình luận tài chính kinh tế với tên "Tài Kinh Lãnh Nhãn" nhận định để đạt được nồng độ cao như vậy, chỉ có thể là đốt cháy chất hữu cơ hoặc thịt với sô lượng rất lớn.

Ông cho biết theo quy định quản lý môi trường của Trung cộng, không thể được phép đốt hóa chất hữu cơ ngoài trời, chỉ có khả năng duy nhất là chính phủ cho phép được đốt thi thể tại chỗ. Theo tính toán dữ liệu khí thải sulfur dioxide, phải đốt ít nhất 14.000 xác chết mới đạt được lượng khí thải đó.

UserPostedImage

Ông cũng nhấn mạnh rằng có quá nhiều thi thể ở Vũ Hán, phòng hỏa táng không kịp đi thu thập xác chết, và người dân đành phải trực tiếp mang xác bỏ ra ngoài nhà. “Vì vậy, tôi phân tích mỗi ngày có 500 người ở Vũ Hán chết vì dịch phổi vẫn còn là con số khiêm tốn! Có vẻ như đại dịch lớn hơn đang thực sự đến", nhà bình luận có tên “Tài Kinh Lãnh Nhãn” phỏng đoán.

Minh Thanh

Edited: by user Sunday, February 23, 2020 12:24:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#187 Posted : Monday, February 24, 2020 7:16:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dịch Covid-19: 'Việt Nam đang hứng chịu thiệt hại lớn
về kinh tế'


23 tháng 2 2020

UserPostedImage

Một số doanh nghiệp phát khẩu trang miễn phí để đẩy thêm doanh thu.

Việt Nam có thể chỉ có 16 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, nhưng virus corona vẫn đang có tác động đáng kể đến nền kinh tế của nước này, Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin.

Bài báo nói các nhà máy đối diện thực trạng khó khăn bảo đảm nguyên liệu thô mà họ cần từ nước láng giềng Trung Quốc.

Adam McCarty, kinh tế gia trưởng tại Mekong Economics ở Hà Nội cho biết "Việt Nam đang hứng chịu thiệt hại về kinh tế, nhưng ít hơn Trung Quốc".

"Các trường học vẫn đóng cửa, khách du lịch quá ít và có thể 20% công nhân thiếu việc làm do sự sụt giảm về nhu cầu và đầu vào của Trung Quốc vì dịch bệnh Covid-19," ông McCarty nói.

Bài báo cho biết doanh thu ngành đường sắt Việt Nam trong 19 ngày đầu tháng 2 giảm khoảng 2,8 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do phải trả tiền hoàn lại cho gần 40.000 vé tàu chưa sử dụng.

Joe Buckley, một chuyên gia về lao động và phát triển Đông Nam Á tại Đại học SOAS London cho biết nhiều công ty may mặc và giày dép đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

"Một tác động đến sản xuất là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu", ông nói. "Một số hãng, chẳng hạn như Samsung, đang dùng hàng không đưa phụ kiện vào để khắc phục những hạn chế vận chuyển đường bộ, nhưng những hãng khác đơn giản là đang cạn nguồn nguyên liệu." bài báo nhận định.

UserPostedImage

Du khách nước ngoài được phát khẩu trang miễn phí khi tới tham quan một ngôi chùa ở Hà Nội trong dịp Tết 2020

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến các lĩnh vực như du lịch, hàng không, dệt may, điện tử, nông thuỷ sản… trong đó du lịch là ngành chịu tác động mạnh do lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam, cũng như du lịch nội địa cũng bị hạn chế do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh.

Ngành du lịch của Việt Nam dự kiến trong ba tháng tới chịu thiệt hại trong "khoảng từ 6-7 tỉ USD" bởi riêng khách du lịch Trung Quốc, khoảng 30%, sẽ giảm 90 - 100%.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lê Hoài Chung được báo Thanh Niên dẫn lời mô tả thiệt hại dựa trên cơ sở "nhiều tác động" bao gồm vắng khách nước ngoài, Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch.

https://www.bbc.com/vietnamese/business-51605423

Du lịch Hà Nội sau Tết đình trệ vì virus corona

Tuy nhiên con số thiệt hại ước tính của Tổng cục Du lịch chủ yếu dựa trên những dự báo về số liệu thiếu hụt khách, nhân với mức chi tiêu bình quân, chưa tính đến thiệt hại từ việc "kiệt sức" của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, theo bài báo 'Thiệt hại 7 tỉ USD, du lịch làm gì để vượt khó?'

Bài này dẫn chiếu tới thực trạng "kiệt sức" của các doanh nghiệp như các hãng lữ hành, resor, khách sạn, hệ thống dịch vụ nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

"Du lịch là tác động đa ngành, phát triển mạnh thì có thể kéo theo rất nhiều ngành nghề khác đi lên. Ngược lại, du lịch "hắt hơi" thì các lĩnh vực khác "sổ mũi" theo. Tất cả những thiệt hại này không thể đo đếm nổi và chắc chắn vượt hơn nhiều con số 7 tỉ USD mà Tổng cục Du lịch ước tính", giám đốc một doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP.HCM nhận định với báo Thanh Niên.

Truyền thông tại Việt Nam đưa tin Bộ Tài chính "đang thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch, dịch vụ như miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa."

Được biết trong số kiến nghị miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào đối với "các thị trường ổn định nhất" là Vương quốc Anh, châu Âu, Úc, New Zealand và Canada.

Nguon BBC

Edited by user Monday, February 24, 2020 7:18:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#188 Posted : Monday, February 24, 2020 7:47:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sunday, February 23, 2020

Hòa thượng Thích Quảng Độ ‘hiến dâng cả đời đấu tranh
cho tự do tôn giáo’


UserPostedImage

Hòa thượng Thích Quảng Độ giữ chức Tăng thống Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất từ năm 2008

Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22/2, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý, tại chùa Từ Hiếu, Quận 8, Sài Gòn, trụ thế 93 năm, theo trang điện tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).

UserPostedImage

Ông là một lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức tôn giáo vốn bị cấm hoạt động sau 1975 ở nước này. Ông từng đi tù nhiều năm và nhận giải thưởng quốc tế vì đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo tại VN.

Ông có thế danh là Đặng Phúc Tuệ, sinh năm 1928 tại tỉnh Thái Bình, ông là nhà biên dịch của nhiều bản kinh, sáng tác, biên soạn nhiều tác phẩm Phật giáo nổi tiếng, theo trang điện tử của GHPGVNTN.

Tuy nhiên ông được biết đến rộng rãi hơn là một nhà sư đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam từ trước 1975.

UserPostedImage

Nhiều người đã bày tỏ lòng thương tiếc khi nghe tin ông viên tịch vào tối 22/2. Ghi nhận một số ý kiến ban đầu từ Hoa Kỳ về Hoà thượng Thích Quảng Độ.

Cựu tù nhân lương tâm blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải: "Đây là mất mát rất lớn đối với GHPGVNTN cũng như phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ của Việt Nam!. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã hiến dâng cả cuộc đời ông cho công cuộc đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam!"

UserPostedImage

"Ông là một trong những trụ cột chính của GHPGVNTN, chịu nhiều đàn áp, bức hại từ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhưng vẫn kiên định giữ sự độc lập của GHPGVNTN không chịu phụ thuộc vào quản lý của nhà cầm quyền cộng sản."

Hòa thượng Thích Quảng Độ giữ chức Tăng thống Giáo hội Việt Nam Thống nhất từ năm 2008.

Trước đó, ngài là Viện trưởng Viện Hóa Đạo đặt tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn, từ năm 1999, duy trì hoạt động của Giáo hội trong nước mặc dù Đảng Cộng sản Việt Nam không thừa nhận.

Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng từng được đề cử giải Nobel Hòa bình nhiều lần.

Thích Quảng Độ được bầu làm Tổng thư ký Viện hóa đạo trong GHPGVNTN năm 1965.

UserPostedImage

Ông từng bị chính quyền Việt Nam sau 1975 bỏ tù nhiều năm. Ông không đồng ý để chính quyền Hà Nội giám sát giáo hội, Thích Quảng Độ kêu gọi biểu tình chống chế độ. Ông bị nhà chức trách lưu giam vào những năm 1970.

Đến năm 1995, ông cùng 5 người khác bị tuyên 5 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội "phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước".

Đến 9/2/1998, ông được đặc xá vì chính quyền nói ông đã "ăn năn, hối cải" nhưng có thông tin rằng phía Hoa Kỳ đã gây áp lực để ông được trả tự do cho và đưa ông sang Mỹ tỵ nạn tuy nhiên ông từ chối.

Ông trở về Thanh Minh Thiền Viện, nhưng gần như là bị quản thúc.

Năm 2003, ông được trao giải thưởng nhân quyền quốc tế Homo Homini cùng với Hòa thượng Thích Huyền Quang và linh mục Nguyễn Văn Lý.

Tháng 9/2006, ông được trao Giải Thorolf Rafto vì đã "dũng cảm và kiên trì chống đối ôn hòa chế độ Cộng sản Việt Nam".

UserPostedImage

Cùng năm, ông cũng được nhận giải Can Đảm vì Dân Chủ do Phong Trào Dân Chủ Thế Giới trao tặng.

Năm 2013, Hòa thượng Thích Quảng Độ muốn tẩn xuất hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ, khỏi giáo hội "vi phạm trọng giới Dâm và Vọng với những bằng chứng cụ thể, minh bạch không thể chối cãi."

Sau 20 năm ở Thanh minh Thiền viện, ông rời đi, trở về Thái Bình. Nhưng sau đó ông trở lại Sài Gòn và ở tại chùa Từ Hiếu cho đến khi viên tịch.

Cống hiến cả đời cho tự do tôn giáo

UserPostedImage

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, một người theo đạo Công giáo nhưng vẫn nhìn nhận rằng sự ra đi của Thích Quảng Độ là "một mất mát lớn".

"Ngài là biểu tượng cho sự sùng đạo và kiên cường theo giáo lý của nhà Phật. Ngài còn là một móc nối quan trọng giữa hai thế hệ quan trọng trong quan hệ với chế độ cộng sản và những thử thách mà Giáo Hội Phật Giáo đang trải qua."

Sau khi các nhân vật hàng đầu như Hòa thượng Thích Quảng Độ viên tịch, blogger Điếu Cày nói ông dự đoán sắp tới GHPGVNTN ở VN sẽ có những thay đổi về nhân sự lãnh đạo cũng như phương thức hoạt động.

"Khác với nhiều năm trước, hoạt động của GHPGVNTN đã có sự liên thông trong ngoài và mở rộng hoạt động tại hải ngoại.

"Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất cũng phải nhận rõ những thách thức từ hệ thống chùa chiền và sư quốc doanh do nhà cầm quyền cộng sản đang thao túng, lôi kéo phật tử vào những hoạt động của tuyên giáo."

UserPostedImage

"Đây là thời điểm khó khăn của GHPGVNTN nhưng cũng là dịp đẩy mạnh truyền thông để chấn hưng, phát triển các hoạt động của GHPGVNTN trong và ngoài nước."

Luật sư Lân thì tin rằng "truyền thống kháng cự và bảo vệ tín lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ tiếp tục tại hải ngoại" nhưng "sẽ khó tiếp tục tại Việt Nam".

"CSVN đã cô lập hóa hầu hết các cơ sở, cấu trúc và truyền thống của GHPG Thống Nhất tại Việt Nam và Hòa thượng Thích Quảng Độ là móc nối sau cùng đó. Ngay cả tại hải ngoại, hiện tượng suy thoái đó cũng đã có dấu hiệu vì sự du nhập của nhiều tu sĩ Phật Giáo từ Việt Nam trong thời gian gần đây."

Bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, một phật tử thuận thành ở Nam California, Hoa Kỳ thì nói bà rất "xúc động" khi nghe tin Hòa thượng Thích Quảng Độ viên tịch.

UserPostedImage

"Cầu xin vong linh của Hòa thượng sớm về cõi Niết Bàn và phù cho đồng bào trong nước có Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, bảo toàn lãnh thổ lãnh hải," bà chia sẻ.

Edited by user Monday, February 24, 2020 8:10:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#189 Posted : Tuesday, February 25, 2020 12:41:41 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Sứ điệp Mùa Chay 2020 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô


2/25/2020 11:39:44 AM

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

UserPostedImage

Anh chị em thân mến,

Trong năm nay, một lần nữa xin Thiên Chúa ban cho chúng ta khoảng thời gian thuận lợi để chuẩn bị mừng lễ, với trái tim đổi mới nơi mầu nhiệm lớn lao về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu; đó là nền tảng của đời sống Kitô hữu, cá nhân và cộng đồng. Chúng ta phải liên lỷ trở về với mầu nhiệm này trong tâm trí, vì nó sẽ tiếp tục triển nở trong chúng ta nhằm đo mức độ chúng ta cởi mở với sức mạnh thần khí và đáp lại với sự tự do và quảng đại.

1. Mầu nhiệm Vượt Qua như là nền tảng của hoán cải

Niềm vui của Kitô hữu đến từ việc lắng nghe và chấp nhận Tin Mừng về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Lời rao giảng đầu tiên (kerygma) này tóm tắt mầu nhiệm tình yêu của Ngài “rất thật, rất chân chính, rất cụ thể đến nỗi nó mang đến cho chúng ta một mối liên hệ đầy đối thoại chân thành và hiệu quả.” (Tông Huấn Christus Vivit, 117). Bất cứ ai tin thông điệp này, đều từ chối lời dối trá rằng cuộc sống của chúng ta được làm những gì mình muốn. Hơn nữa, cuộc sống được sinh ra từ tình yêu của Thiên Chúa Cha, từ khao khát của Người, nhằm ban cho chúng ta sự sống dồi dào (x.Ga 10,10). Ngược lại, nếu lắng nghe lời cám dỗ của “cha kẻ dối trá” (Ga 8,44), chúng ta có nguy cơ rơi vào vực thẳm của ngu xuẩn và trải nghiệm hỏa ngục ngay trên trần gian này, như ta chứng kiến nhiều biến cố đau thương nơi kinh nghiệm cá nhân và tập thể.

Trong Mùa Chay năm 2020 này, tôi muốn chia sẻ với mọi Kitô hữu những gì tôi đã viết cho người trẻ trong Tông huấn Christus Vivit: “Hãy chăm chú nhìn vào vòng tay rộng mở của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy để mình được Chúa cứu đi cứu lại. Và khi các con đi xưng tội của mình, các con hãy tin chắc vào lòng thương xót của Người, là điều giải thoát các con khỏi mặc cảm tội lỗi. Hãy chiêm ngắm Máu Người đổ ra với tình yêu cao cả như thế, và hãy để mình được Máu ấy thanh tẩy. Bằng cách này, các con luôn có thể được tái sinh một lần nữa.” (số 123). Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu không phải là sự kiện quá khứ; đúng hơn, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, biến cố ấy là hiện tại, cho phép chúng ta chiêm ngắm và đụng chạm, với đức tin, vào xác thịt của Chúa Kitô nơi những người đau khổ.

2. Khẩn cấp hoán cải

Thật tốt để chiêm ngắm sâu hơn mầu nhiệm vượt qua, nơi đó, Lòng thương xót Chúa hằng bao phủ chúng ta. Thật vậy, kinh nghiệm về lòng thương xót chỉ có thể xảy ra khi “mặt đối mặt”, trong tương quan với Thiên Chúa khổ nạn và phục sinh, “Ðấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gl 2,20), trong cuộc đối thoại chân thành giữa những người bạn. Đó là lý do tại sao cầu nguyện rất quan trọng trong Mùa Chay này. Thậm chí hơn cả một bổn phận, cầu nguyện là diễn tả những nhu cầu của chúng ta, để đáp lại tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu ấy luôn đi bước trước và đón nhận chúng ta. Kitô hữu ý thức cầu nguyện rằng, dù không xứng đáng, nhưng chúng ta vẫn được yêu thương. Cầu nguyện có thể diễn tả trong nhiều hình thức khác nhau. Nhưng điều thực sự quan trọng trong ánh mắt của Thiên Chúa là để Thiên Chúa nhìn thấu nơi chúng ta, và làm cho trái tim khô cứng của chúng ta được tan chảy, để hoán cải chúng ta nên hoàn thiện hơn trước Thiên Chúa và ý muốn của Ngài.

Trong Mùa Chay thuận lợi này, chúng ta hãy cho phép mình được dẫn đưa vào sa mạc như dân Israel (x. Hs 2,14), để cuối cùng chúng ta có thể nghe được tiếng của Người Tình của ta, và cho phép tiếng ấy vang dội sâu hơn trong chúng ta. Càng gắn bó với Lời Chúa, chúng ta càng trải nghiệm lòng thương xót của Ngài dành tặng cho chúng ta một cách nhưng không. Xin đừng để thời gian ân sủng này trôi qua trong vô ích, trong ảo mộng hão huyền rằng chúng ta có thể điều khiển được thời gian và phương thế hoán cải để về với Ngài.

3. Ước muốn mãnh liệt của Thiên Chúa để đối thoại với con cái Ngài

Sự thật rằng, Thiên Chúa một lần nữa, cho chúng ta thời gian thuận lợi để hoán cải. Chúng ta không nên xem đây là thời gian đương nhiên. Cơ hội mới mẻ này phải đánh thức trong chúng ta lòng biết ơn và khuấy động chúng ta khỏi thói lười biếng. Dù có khi tội ác bi thương hiện diện trong cuộc sống chúng ta, trong Giáo hội và thế giới; nhưng cơ hội này nhằm thay đổi lối mòn của chúng ta để diễn tả rằng, lòng nhân hậu của Thiên Chúa sẽ không làm gián đoạn cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Ngài với chúng ta. Trong Chúa Giêsu chịu đóng đinh, Ðấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta (2 Cr 5,21). Sự cứu độ này sẽ khiến Chúa Cha trao gánh nặng cho Chúa Con, với sức nặng tội lỗi của chúng ta; vì thế, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI diễn tả: “Thiên Chúa quay lại chống đối chính mình”. (Thông Điệp Thiên Chúa Là Tình Yêu, 12). Bởi, Thiên Chúa cũng yêu kẻ thù của Ngài. (x. Mt 5,43-48).

Cuộc đối thoại mà Thiên Chúa muốn kiến tạo với mỗi người nơi mầu nhiệm Vượt Qua của Con Chí Ái, không phải là cuộc trò chuyện luyên thuyên, giống như người dân Athen cổ xưa, người “chỉ dành thời giờ bàn tán, hay nghe những chuyện mới nhất.” (Cv 17,21). Cuộc trò chuyện như thế được gọi là tò mò trống rỗng và hời hợt, đặc trưng của thế giới trong mọi thời; trong thời đại của chúng ta, nó cũng có thể là việc sử dụng phương tiện truyền thông không đúng cách.

4. Giàu có để chia sẻ, không giữ cho riêng mình

Đặt mầu nhiệm vượt qua vào trung tâm đời sống của ta, nghĩa là cảm nhận lòng trắc ẩn với vết thương của Chúa Kitô bị đóng đinh, nơi nhiều nạn nhân vô tội của chiến tranh, của các cuộc tấn công, từ người chưa sinh đến người già, và các hình thức khác của bạo lực. Chúng cũng có mặt trong các thảm họa môi trường, của cải phân phối không đồng đều, buôn bán người dưới mọi hình thức, và lòng tham vô độ vốn là hình thức thờ ngẫu tượng.

Ngày nay cũng cần mời gọi những người nam và người nữ thiện chí chia sẻ, bằng cách bố thí, hàng hóa của họ cho những người cần nhất, như là những phương tiện cá nhân để dựng xây thế giới tốt đẹp hơn. Bác ái trao ban giúp chúng ta thành người hơn; trong khi đó, tích trữ lại có nguy cơ khiến chúng ta trở nên kém người hơn, vì bị lòng ích kỷ giam cầm. Chúng ta cần và phải đi xa hơn nữa, và hãy xem xét các khía cạnh cấu trúc của đời sống kinh tế. Vì lý do này, vào giữa Mùa Chay năm nay, từ ngày 26 đến 28 tháng 3, tôi đã triệu tập một buổi họp tại thành phố Assisi với các nhà kinh tế trẻ, doanh nhân và người làm thay đổi, với mục đích định hình một nền kinh tế công bằng và toàn diện hơn. Như Huấn Quyền thường lặp đi lặp lại rằng, đời sống chính trị đại diện cho một hình thức bắc ái trổi vượt. (x. diễn từ của Đức Giáo Hoàng Piô XI với Liên đoàn sinh viên Đại học Công giáo Ý, 18 tháng 12 năm 1927). Điều này cũng đúng với đời sống kinh tế, vốn có thể được tiếp cận với tinh thần truyền giáo, tinh thần của các Mối Phúc.

Tôi cầu xin Đức Maria, Mẹ rất thánh để cầu nguyện cho Mùa Chay của chúng ta. Việc cử hành này ước gì sẽ mở rộng tâm hồn mỗi người để nghe tiếng Chúa gọi, để được hòa giải với Ngài, để chiêm ngắm mầu nhiệm vượt qua, và để được hoán cải, nhằm đối thoại cởi mở và chân thành với Thiên Chúa. Theo cách này, chúng ta sẽ trở thành điều mà Chúa Kitô yêu cầu các môn đệ trở thành: Hãy nên muối đất và ánh sáng cho trần gian. (x. Mt 5,13-14).

Phanxicô,
Rôma, tại đền thánh Gioan Latêranô,

Ngày 7 tháng 10 năm 2019, lễ Đức Mẹ Mân Côi
Chuyển ngữ: Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net 25.02.2020)

Làm thế nào Thứ Tư trở thành ngày chay tịnh
trong Giáo hội Công giáo?


2/22/2020 1:03:53 PM

Ngày THỨ TƯ dường như là một ngày xa lạ để bắt đầu Mùa Chay, nhưng nó lại giống như Ngày THỨ SÁU TUẦN THÁNH trong việc tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa Kitô.

UserPostedImage

Trong Giáo Hội Công Giáo, Mùa Chay bắt đầu vào “THỨ TƯ LỄ TRO” và được khai mạc bằng việc ăn chay và kiêng thịt. Điều thú vị đáng lưu ý là trong nhiều thế kỷ, THỨ TƯ và THỨ SÁU là những ngày ăn chay trong suốt cả năm.

THỨ SÁU có ý nghĩa khi gợi lại “THỨ SÁU TUẦN THÁNH”, Chúa Giêsu chết trên cây thập giá.

Tuy nhiên, Tại sao Giáo Hội chọn THỨ TƯ là ngày chay tịnh ?

Theo tờ A Pulpit Commentary on Catholic Teaching – Giảng đài chú thích về Giáo huấn Công giáo, một trong những lý do THỨ TƯ và THỨ SÁU được chọn như là những Ngày Chay Tịnh ở Rôma nhằm chống lại hành vi tội lỗi phổ biến giữa dân ngoại trong những ngày đặc biệt này.

Thời Giáo Hội sơ khai, THỨ TƯ và THỨ SÁU được chọn là những Ngày Chay Tịnh. Sự lựa chọn đó là thích hợp nhất, vì THỨ TƯ đã được dân ngoại thánh hiến cho thần Mecury [thần Méc-cua, Sao Thủy], vị thần trộm cắp và bất công, và THỨ SÁU được thánh hiến cho thần Venus [thần Vệ-nữ, Sao Kim], nữ thần của tình yêu xác thịt và trụy lạc; do đó, ăn chay vào những ngày đó đã được tính toán kỹ lưỡng nhằm đền tội cho vô số tội lỗi bất công và sự ô uế đã gây ra hầu hết ở mọi nơi mà không có sự kiềm chế, và để giữ cho các Kitô hữu khỏi nuông chiều chúng.

Trong khi điều đó có thể là một lý do ban đầu tại sao những ngày đó được chọn, nhưng lý lo chính mà THỨ TƯ trở thành một Ngày Chay Tịnh là để nhớ lại sự phản bội của Giuđa, người mà theo truyền thống đã phản bội Chúa Giêsu vào ngày THỨ TƯ.

Vì thế, ăn chay ngày THỨ TƯ có một sự liên hệ trực tiếp tới cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và gợi nhớ lại một biến cố đau buồn trong cuộc đời của Người. Ăn chay trở thành một cách thế đền tội cho sự bội phản này, cũng như một lời nhắc nhở về cách mà chúng ta phản bội Chúa Giêsu qua những chọn lựa xấu xa mà chúng ta thực hiện trong ngày sống.

UserPostedImage

Trong khi THỨ TƯ không còn là một Ngày Chay Tịnh trong suốt cả năm nữa, một dấu vết còn lại của truyền thống này được tìm thấy nơi THỨ TƯ LỄ TRO, khi Giáo Hội bắt đầu Mùa Chay Tịnh.

Philip Kosloski
Hướng Dương chuyển ngữ từ aleteia.org
(hdgmvietnam.com 22.02.2020)

Tại sao ngày nay Rôma là trung tâm
của Giáo Hội Công Giáo?
Tại sao Toà Thánh được đặt ở Rôma?


11/26/2018 7:23:24 AM

Có lẽ không ít người đã tự hỏi nôm na: tại sao Toà Thánh lại nằm ở Ý? Tại sao Chúa Giêsu sinh ra ở Bêlem, lớn lên ở Nadarét, sống suốt đời ở đất Do Thái, chịu chết ở Giêrusalem; Người là Đấng thiết lập Hội Thánh Công Giáo, nhưng Giáo Hội Công Giáo không đặt giáo đô ở một trong những nơi này trên vùng đất quê hương của Chúa, mà lại là ở Rôma, nơi Chúa Giêsu chưa bao giờ đặt chân tới?

UserPostedImage

Giáo Hội Kitô được sinh ra trên đất Do Thái, và chính thức bắt đầu tại Giêrusalem, nơi các môn đệ hội tụ sau khi Chúa Giêsu Kitô về trời. Tông Đồ Phêrô được Chúa đặt làm nền tảng Hội Thánh mới, làm trưởng Tông Đồ đoàn, làm chủ chăn toàn thể đoàn chiên của Chúa, chủ chăn của cả các chủ chăn khác (Ga 21,16). Trong vai trò trưởng Tông Đồ đoàn, Thánh Phêrô là phát ngôn viên và là người quyết định các vấn đề quan trọng của Giáo Hội sơ khai: rao giảng cho người Giêrusalem dịp lễ Ngũ Tuần đầu tiên sau biến cố Phục Sinh, chủ toạ Công Đồng Giêrusalem, đại diện Giáo Hội đón nhận Phaolô trở lại... Ban đầu các Tông Đồ chủ trương rao giảng cho người Do Thái trước, nhưng các cuộc bắt bớ lan rộng khiến các ngài phải hướng về dân ngoại. Các ngài ra đi hoạt động khắp các nơi xa lạ các ngài có thể đến: Thánh Giacôbê Hậu làm Giám Mục Giêrusalem, Thánh Giacôbê Tiền đến Tây Ban Nha, Thánh Batôlômêô đến Armenia, Thánh Anrê đến Hy Lạp, cá biệt Thánh Tôma đến tận Ấn Độ hay có thể là Trung Quốc.

Đầu tiên, Thánh Phêrô thiết lập Toà Giám Quản đầu tiên của mình tại thành Antiôkhia (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) và ở đó 7 năm. Sau đó, ngài rời Antiôkhia để đến rao giảng tại Rôma, thủ đô của đế quốc La Mã, vì nơi đây có vai trò tối quan trọng trong cả đế quốc. Thánh Phêrô thiết lập giáo đoàn Rôma và làm Giám Mục đầu tiên của cộng đoàn Kitô hữu tại đây vào khoảng năm 39. Năm 64, dưới thời hoàng đế Nêrô bạo vương, Giám Mục Phêrô bị chính quyền La Mã kết án đóng đinh vào thập giá tương tự như Chúa Giêsu đã chịu trước đó hơn 30 năm. Xác Thánh nhân được chôn trên đồi Vatican, ngoại ô thành Rôma. Vị Giám Mục kế vị ngài là Thánh Linô.

Sau gần 300 năm sống hầm trú và bị La Mã bắt bớ, năm 313, Kitô Giáo được vua Constantinô I công nhận và biến thành quốc giáo của đế quốc La Mã. Lúc bấy giờ trong toàn Giáo Hội, có 5 Toà Giám Mục quan trọng nhất và đứng hàng đầu: Rôma, Antiôkhia, Giêrusalem, Byzantium (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) và Alexandria (Ai Cập ngày nay). Trong đó, nhờ nằm ở thủ đô của đế quốc, nơi hoàng đế sống, đồng thời với vị thế kế vị của vị Tông Đồ Trưởng, Toà Giám Mục Rôma là Toà có quyền lực và thế giá nhất trong Hội Thánh. Năm 324, nhà thờ Thánh Gioan Latêranô được chọn làm nhà thờ chính toà của giáo phận Rôma, nơi đặt chiếc ghế của Giám Mục Rôma, do đó trở thành nhà thờ mẹ của toàn thế giới Kitô Giáo, và là nơi cư trú thông thường của Đức Giám Mục. Cũng từ giai đoạn này, Toà Giám Mục Rôma bắt đầu được gọi là "Toà Thánh".

Năm 324, vua Constantinô I dời đô sang Byzantium, đổi tên thành phố thành Constantinople. Nhờ đó, Toà Giám Mục Byzantium, đã được đổi tên thành Toà Thượng Phụ Constantinople, bắt đầu nổi lên làm một thẩm quyền quan trọng trong thế giới Kitô Giáo, sau Rôma.

Năm 1054, vì sự kiện Thượng Phụ Constantinople không chấp nhận quyền bính của Giám Mục Rôma trên mình, cộng với các khác biệt đã có trước đó, hai Toà Rôma và Constantinople vạ tuyệt thông lẫn nhau, dẫn đến sự ly khai; Toà Constantinople tự xưng mình là Toà Thượng Phụ Tân Rôma, Thượng Phụ Đại Kết (toàn Giáo Hội); còn Đức Giám Mục Rôma thì bắt đầu được gọi là Giáo Hoàng (Papa - Cha). Giáo Hội phương Tây đứng về phía Toà Giám Mục Rôma tự gọi mình là Giáo Hội Công Giáo; các Giáo Hội phương Đông ủng hộ Toà Thượng Phụ Constantinople thì gọi mình là Chính Thống Giáo. Giáo Hội Công Giáo tiếp tục phát triển và truyền giáo khắp thế giới với sự trung thành tuyệt đối dành cho Đức Giám Mục Rôma mà bấy giờ đã được gọi là Giáo Hoàng. Trong khi đó các Giáo Hội Chính Thống Giáo thì không hiệp nhất và thỉnh thoảng có các xung đột về quyền bính.

Giáo phận Rôma trở thành điểm quy chiếu và phán quyết về các vấn đề tín lý và phong hoá cho cả Giáo Hội Công Giáo, và sự trung thành với Đức Giáo Hoàng luôn được nhấn mạnh ở bất cứ đâu Giáo Hội được truyền đến. Vì vai trò của Giám Mục Rôma ngày càng lớn, giáo triều Rôma được thành lập như một nhóm giúp việc cho ngài. Như vậy toàn thể các Hồng Y, Giám Mục, linh mục, giáo dân làm việc trong các hội đồng, uỷ ban, thánh bộ, toà án của Toà Thánh đều chỉ có một mục đích là giúp việc cho Đức Giáo Hoàng; nếu Toà Giáo Hoàng trống ngôi thì toàn thể các vị này lập tức mất chức.

Năm 319, Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô được xây dựng trên mộ Thánh Phêrô tại đồi Vatican. Khoảng thế kỷ XIV, các Giáo Hoàng quyết định dọn về sống ở Điện Tông Toà bên cạnh Thánh đường Thánh Phêrô thay vì Thánh đường Latêranô như trước, hình thành nên lãnh thổ Vatican thuộc quyền Giáo Hoàng. Năm 1929, Toà Thánh và vương quốc Ý ký Hiệp ước Latêranô, thiết lập lãnh thổ đồi Vatican 44 hécta làm một quốc gia độc lập thuộc quyền cai trị tuyệt đối của Toà Giám Mục Rôma, với Giáo Hoàng làm quốc vương chuyên chế.

Điều thú vị ở đây là: Đức Giáo Hoàng sống trong nước Vatican là chủ của Toà Giám Mục Rôma, nhưng Toà Giám Mục Rôma lại nằm trên lãnh thổ nước Ý ngoài Vatican (do đó giáo phận được gọi là giáo phận Rôma chứ không phải giáo phận Vatican), thành thử nơi Vị Giám Mục Rôma sống và Toà Giám Mục Rôma là ở 2 nước khác nhau.

Như vậy, Rôma là giáo đô của Giáo Hội Công Giáo vì là nơi đặt Toà Giám Mục của vị Tông Đồ Trưởng; Toà Giám Mục của vị Tông Đồ Trưởng (gọi tắt là Toà Thánh) được đặt ở Rôma vì nó là thủ đô của đế quốc La Mã thời Thánh Phêrô. Âu cũng là ý Chúa đã định vậy.

Gioakim Nguyễn

Covid-19: WHO tuyên bố thế giới phải chuẩn bị
cho đại dịch


25 tháng 2 2020

UserPostedImage

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói thế giới cần làm nhiều việc hơn để chuẩn bị cho khả năng virus corona trở thành đại dịch.

WHO nói còn quá sớm để gọi dịch bệnh này là một đại dịch nhưng các nước nên ở trong giai đoạn "chuẩn bị".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51624384

Năm điều cần biết về virus corona

Một đại dịch là khi một bệnh truyền nhiễm lây lan dễ dàng từ người sang người ở nhiều nơi trên thế giới.

Tiếp tục có thêm các trường hợp nhiễm virus gây bệnh hô hấp Covid-19, trong đó dịch đang bùng phát mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran, gây lo ngại.

Tuy nhiên, hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở Trung Quốc, nơi khởi phát dịch, và hiện đã có 77.000 người nhiễm bệnh và 2.600 người chết.

Hơn 1.200 trường hợp nhiễm virus đã được thông báo ở 30 nước khác với hơn 20 người thiệt mạng. Ý công bố 4 ca tử vong vào thứ Hai, nâng tổng số chết ở nước này lên 7 người.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm do lo ngại dịch virus corona sẽ gây ảnh hưởng lên nền kinh tế.

Trung Quốc nói họ sẽ hoãn cuộc họp thường niên của Quốc hội vào tháng tới, để "tiếp tục các nỗ lực" chống dịch virus corona.

Quốc hội Trung Quốc, nơi thông qua các quyết định của Đảng Cộng sản nước này, họp hàng năm kể từ 1978.

UserPostedImage

Tỷ lệ người nhiễm virus Covid-19 tử vong vào khoảng 1%-2%, dù WHO cảnh báo rằng hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong.

Vào thứ Hai, Iraq, Afghanistan, Kuwait, Oman và Bahrain thông báo các ca nhiễm virus corona đầu tiên, tất cả đều liên quan đến những người tới từ Iran. Giới chức ở Bahrain nói bệnh nhân đầu tiên là một người lái xe bus, sau đó vài trường học đã phải đóng cửa.

Các diễn biến khác:

◾Một số trận bóng đá trong giải A và Europa League của Ý sẽ bị hoãn, bộ trưởng Thể thao Ý cho hay

◾Giá vàng tăng mức kỷ lục trong vòng 7 năm qua khi virus corona khiến các nhà đầu tư tìm kiếm nơi 'trú ẩn' an toàn

◾Nhóm nhạc pop BTS của Nam Hàn kêu gọi các fan tránh xa các chương trình truyền hình sắp tới - sẽ được ghi âm mà không có khản giả trường quay

◾Bắc Hàn cách ly 380 người nước ngoài trong nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona bùng phát.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51624384

Du lịch Hà Nội sau Tết đình trệ vì virus corona

WHO nói gì?

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây ở Iran, Ý và Hàn Quốc gây "lo ngại sâu sắc".

Tuy nhiên ông này nói thêm: "Ngay lúc này chúng ta không thấy sự lây lan toàn cầu không kiểm soát của virus này và chúng ta cũng không thấy các ca bệnh nặng hay tử vong ở quy mô lớn.

"Virus này có khả năng trở thành đại dịch hay không? Hoàn toàn có thể. Chúng ta đã ở trong đại dịch chưa? Từ đánh giá của chúng tôi, chưa."

TT Trump được chào đón nồng nhiệt ở Ấn Độ


February 24, 2020

UserPostedImage

Photo credit: AFP

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ và đã được hơn 100.000 người nhiệt liệt chào đón tại lễ khai mạc sân vận động cricket lớn nhất thế giới ở Ấn Ðộ hôm 24/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa hẹn “một thỏa thuận thương mại phi thường” và một hợp đồng bán “thiết bị quân sự đáng gờm nhất hành tinh” tại cuộc mít tinh lớn nhất mà ông có ở nước ngoài

Một cuộc mít tinh với các ca sĩ, vũ công và âm nhạc dồn dập, diễn ra dưới ánh mặt trời rực rỡ trong sân vận động Motera của thành phố. Đó là một sự tôn trọng đối với ông Trump, người có tên và hình ảnh xuất hiện trong hàng chục biểu ngữ và bảng quảng cáo trên khắp sân vận động.

Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự hiếu khách của người dân Ấn. Chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh này, ông Trump nói với những tiếng reo hò, khi vợ ông, Melania, ngồi gần đó. Từ ngày này trở đi, Ấn Độ sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của chúng ta.

Đây là cuộc gặp thứ 5 giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi trong vòng 8 tháng và được ví như “biểu tượng” về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Theo giới phân tích, Mỹ có quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ trong những năm gần đây và ngày càng được thúc đẩy dưới thời ông Trump. Do đó, chuyến thăm của TT Trump tiếp tục là cơ hội để hai bên củng cố quan hệ đối tác chiến lược trong một loạt vấn đề song phương lẫn khu vực bao gồm thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, chống khủng bố, tự do tôn giáo, giao lưu nhân dân, thỏa thuận hòa bình được đề xuất với Taliban ở Afghanistan và tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng “Trung Quốc” có thể không được nhắc đến trong bất kỳ tuyên bố chính thức nào nhưng mối quan tâm về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh sẽ là vấn đề hàng đầu trong các cuộc thảo luận. Trong đó, đối phó thách thức từ sự trỗi dậy của cường quốc châu Á vẫn là mục tiêu chính giúp củng cố liên minh chiến lược Mỹ-Ấn.

Ngoài những vấn đề trọng tâm, cuộc gặp Trump-Modi còn được nhắc đến như nỗ lực của hai nhà lãnh đạo nhằm nâng cao hình ảnh với cử tri trong nước. Đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trước tin Ấn Độ chi nhiều triệu USD tân trang cảnh quan cùng nhiều chương trình tiếp đón dành Tổng thống Mỹ. Hình ảnh tích cực cùng khả năng đạt bất kỳ thỏa thuận thương mại, quốc phòng nào với Ấn Độ sẽ là cơ hội để chiến dịch tái tranh cử của ông Trump “làm nóng” khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi có nhiều cuộc thăm dò cho thấy cường quốc số 1 thế giới đang đánh mất sự tôn trọng của quốc tế. Đội ngũ cố vấn tổng thống đồng thời hy vọng nỗ lực tiếp cận New Delhi có thể thu hút thêm nhiều cử tri trong số khoảng 4,5 triệu người gốc Ấn đang sinh sống ở Mỹ. Là lực lượng chính trị đang phát triển, nhưng khảo sát cho biết chỉ 16% cử tri Mỹ gốc Ấn bỏ phiếu cho ông Trump hồi năm 2016.

Về phía Ấn Độ, duy trì quan hệ thân mật và chia sẻ nhiều quan điểm với Tổng thống Mỹ là tiền đề giúp Thủ tướng Modi tăng thêm vị thế trong mắt cử tri khó tính. Đồng thời, sự ủng hộ của ông Trump sẽ được coi như sự công nhận “ngầm” của Washington đối với các sách lược hiện tại của chính quyền Modi vốn bị giới phê bình chỉ trích đẩy Ấn Độ rời xa nền dân chủ thế tục, hướng tới chủ nghĩa dân tộc Hindu.

Ấn Độ là một trong số ít các quốc gia lớn trên thế giới có tỷ lệ ủng hộ cá nhân dành cho ông Trump trên 50%. Quốc gia này đã xây dựng mối quan hệ với Hoa Kỳ trong những năm gần đây khi mối quan hệ của Washington trở nên căng thẳng với Pakistan – kẻ thù của Ấn Độ.

“Trong lúc chúng ta tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, Hoa Kỳ mong muốn cung cấp cho Ấn Độ một số thiết bị quân sự tốt nhất và đáng gờm nhất trên hành tinh”, Tổng thống Trump nói thêm.

Ông Trump cho biết hai nước sẽ ký các thỏa thuận mua bán trực thăng quân sự trị giá 3 tỷ USD và Mỹ sẽ trở thành đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ, vốn lâu nay vẫn dựa vào thiết bị của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, Reuters đưa tin rằng Ấn Độ đã thông qua việc mua 24 trực thăng của công ty Lockheed Martin của Mỹ trị giá 2,6 tỷ USD.

Tuy khác nhau về bối cảnh xuất thân, Tổng thống Trump lớn lên trong gia đình tài phiệt còn Thủ tướng Modi xuất thân là một người bán trà, nhưng giới phân tích cho rằng cả hai chia sẻ tầm nhìn chung được phe cánh hữu trong nước ủng hộ. Nổi bật là chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ thương mại khi Tổng thống Trump theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết” còn Thủ tướng Modi là chương trình “Sản xuất ở Ấn Độ”. Đây cũng là nền tảng gắn kết hai nhà lãnh đạo, từ đó thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

TH

Đại dịch Covid-19 và "phép lạ" Ba Đình


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Vào ngày thứ 3, 26.01.2020, theo công bố chính thức - tổng cộng có 79757 người bị nhiễm Covid-19, 25272 hồi phục. Ngoài con số bị nhiễm từ Tàu là 77345, có 11 quốc gia có số người bị nhiễm cao hơn VN: Nam Hàn 833, Ý 229, Nhật 146, Singapore 90, Hồng Kông 81, Iran 61, Hoa Kỳ 53, Thái Lan 35, Đài Loan 30, Úc 22, Mã Lai 22. Việt Nam là ổ lao động, du lịch Tàu, cửa khẩu mở rộng nhưng chỉ có 16 người được công bố nhiễm coronavirus và 15 người được thông báo là hồi phục. Ba Đình đang dùng côn an và tuyên giáo để vẽ lên "phép lạ" tại Việt Nam.

Tại Hàn quốc, chỉ trong một ngày đã có thêm 231 ca nhiễm nâng tổng số người bị nhiễm Covid-19 lên 833. Và đã có 8 người chết vì vi khuẩn này. Tại Ý, tổng số người nhiễm và chết tăng vọt: 229 nhiễm và 7 chết. Đây là 2 quốc gia phát triển, có nền y tế cao hơn Việt Nam, chỉ thua Việt Nam về mặt tuyên truyền và hoạt động của côn an.

Tại Iran, chỉ với 61 ca nhiễm đã có 12 người chết. Đó là tỉ lệ tử vong cao nhất trong các quốc gia có người bị nhiễm Covid-19.

Cả thế giới đang lo lắng và bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Tàu. Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia giảm trầm trọng trong 3 ngày liền và có chiều hướng đi vào khủng hoảng.

Tại Hoa Kỳ, cơ quan FBI mua khẩu trang và nước sát khuẩn chuẩn bị đối phó đại dịch và Tòa Bạch Ốc dự kiến sẽ yêu cầu Quốc hội tài trợ khẩn cấp quỹ phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng Covid-19 có tiềm năng trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Và Cộng đồng chung Âu châu chuẩn bị kế hoạch để đối phó với đại dịch sau khi Covid-19 bùng phát tại Ý. Hiện nay đã có 34 quốc gia có người bị nhiễm coronavirus.

Trong khi đó, tại Việt Nam "phép lạ" Ba Đình xảy ra. Với khẩu hiệu tuyên truyền "chống dịch như chống giặc"... Tàu - dịch Tàu đã được Ba Đình "vô hiệu hoá" như đã vô hiệu hoá hiểm hoạ của một loại dịch Tàu khác với giàn khoan HD-981 ở Vịnh Bắc bộ, Hải Dương Địa chất 8 tại Bãi Tư chính... Bất cứ cái gì lạ - phép lạ, tàu lạ, nước lạ của Ba Đình đều là tai hoạ cho dân tộc VN.

Để tóm lại cho "phép lạ" Ba Đình hãy đưa ra tuyên bố của một quan chức y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nổ rằng "Đây là loại virus mới nên chưa có vaccine cũng như thuốc đặc hiệu. Dù vậy, đến lúc này, Việt Nam tự tin có thể điều trị được dịch bệnh do virus corona gây ra."

Trong khi Tàu là nơi phát xuất dịch SARS và bây giờ là Covid-19 đang khủng hoảng vì chưa tìm được cách ngăn chận dịch thì cũng theo Nguyễn Thanh Long:

"Chúng ta có kinh nghiệm quý từ phòng, chống được hội chứng hô hấp cấp SARS 2003. Lúc ấy, cả thế giới chưa biết lối ra thế nào. Nhưng khi ta tự tin công bố điều trị được SARS, rồi công bố hết dịch SARS thì cả thế giới thở phào".

Để xem thế giới thở phào với CSVN về đại dịch Covid-19 như thế nào!?

Với những trò giấu diếm sự kiện, ngăn chận mọi thông tin nhiễm bệnh bằng hệ thống côn an và tuyên giáo, cộng với những tuyên bố lếu láo của quan chức, gần 100 triệu người dân Việt Nam đang đặt sinh mạng của mình trong tay một hệ thống cai trị dối trá và bất nhân.

25.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Friday, February 21, 2020

Trump đuổi thẳng dân Trung cộng khỏi nước Mỹ


UserPostedImage

Theo NBC News, Mỹ đã ngấm ngầm trừng phạt đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt lên Trung cộng từ nhiều tháng nay, nhưng động thái mới nhất chính là cấm tất cả visa từ nhập cảnh đến xin định cư của người dân Trung cộng.

Từ tháng 9 đến nay, Trung cộng dường như gặp hạn khi liên tiếp chịu những đòn hiểm từ phía Mỹ, khiến tình hình kinh tế chính trị của nước này ngày càng tồi tệ hơn.

Bắt đầu từ cuối tháng 8, Trump đã ra lệnh cho các doanh nghiệp lớn rút khỏi Trung cộng trước khi Mỹ áp thuế trừng phạt lên Trung cộng, khiến cơ số công ty của Mỹ và các công ty nước ngoài ồ ạt rú.t khỏi Trung cộng.

UserPostedImage

Theo ước tính, có tới 40% doanh nghiệp cho hãy sẽ dịch chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xu.ất khỏi Trung cộng. Ngoài ra, hơn 50 tập đoàn quốc tế cũng đã lên kế hoạch rút khỏi Đại lục. Sự việc khiến hàng loạt nhà máy nước này rơi vào cảnh t.ê li.ệ.t, hàng triệu công dân nước này rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Thất thoát về kinh tế chưa nguôi, Trump quyết định áp thuế quan bổ sung 15% đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu. Tiếp theo sẽ tăng thuế lên tất cả hàng hóa Trung cộng, bao gồm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung cộng từ 25% lên 30%.

Mặc dù kế hoạch tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung cộng đã được Donald Trump tạm hoãn như “một cử chỉ thiện chí” sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung cộng Liu He, nhưng những lần tăng trước đó cũng được xem là lệnh trừng phạt mà Mỹ dành cho Trung cộng.

UserPostedImage

Các công ty Mỹ đang lần lượt rời khỏi Trung cộng.

Đặc biệt hơn, chỉ vỏn vẹn hai ngày 8-9/10 Mỹ đã đưa ra những quyết định nhắm trực tiếp vào Trung cộng như một lệnh trừng phạt cho hành động ngược đãi người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Ngày 8/10, Mỹ thông báo từ chối cấp visa cho các quan chức Trung cộng. Đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông báo Bộ Thương mại Mỹ quyết định liệt kê 20 văn phòng công an cùng 8 công ty Trung cộng vào danh sách đen.

Sáng nay, hầu hết người Trung cộng xin visa định cư vào Mỹ đều bị từ chối hàng loạt, trong đó chủ yếu là lí do thiếu bảo hiểm y tế do Tổng thống Donald Trump ban hành hôm 4/10.

UserPostedImage

Trước đó, Chính quyền Trump cũng dự kiến rút ngắn thị thực đối với một số công dân Trung cộng, đặc biệt là các du học sinh đang theo học chuyên ngành công nghệ tại Mỹ. Đây rõ ràng là đòn trừng phạt đắt giá mà Trump nhắm vào Trung cộng.

Vòng đàm phán thương mai cấp cao Mỹ-Trung sẽ nối lại tại Washington vào ngày 11/10, được kỳ vọng sẽ giúp giảm căng thẳng đang leo thang giữa hai nước.

Với tình hình hiện tại, câu nói “Trung cộng đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất” có vẻ vô cùng hợp lý. Hơn nữa, có lẽ Trung cộng sẽ phải nhún nhường trong cuộc đàm phán sắp tới nếu không muốn nền kinh tế nước nhà lâm vào tình thế khủng hoảng, tuột dốc không phanh.

NBC News _ An Phương

Thẩm phán Aranovsky nói Nga không nên kế thừa các tội ác
của Liên Xô


23 tháng 2 2020

UserPostedImage

Giới chức Nga nói thẩm phán Tòa Hiến pháp Liên bang Nga, Konstantin Aranovsky có quyền nêu ý kiến riêng về Liên Xô nhưng đó không phải là một giải thích pháp lý chính thống

Một thẩm phán Tòa Hiến pháp Liên bang Nga nói nước này cần từ bỏ vai trò quốc gia kế tục Liên Xô và không nhận về 'sự chuyển giao' các tội ác thời cộng sản.

Ông Konstantin Aranovsky nói các di sản tội ác của chế độ cộng sản thời Liên Xô gây ra với quốc gia Nga "không nên chuyển tiếp" cho Nga ngày nay, theo các báo Nga hôm 17/02/2020.

Liên bang Nga sau 1991 trở thành quốc gia kế thừa Liên Xô, chủ thể của quan hệ quốc tế nhưng là nhà nước đa dân tộc, có nhiều cộng hòa thành viên.

Sau khi Liên Xô tan rã, chỉ có Nga nhận là quốc gia kế thừa, gồm cả vị trí của Liên Xô ở Liên Hiệp Quốc.

Tuy thế, về lãnh thổ và dân cư, nước Nga hiện nay không nắm toàn bộ những gì Liên Xô để lại.

Các quốc gia đông dân chỉ sau Nga trong Liên bang Xô Viết cũ, như Ukraine, Belarus, Kazakhstan, đã độc lập và không kế thừa Liên Xô về mặt pháp lý.

UserPostedImage

Ông Vladimir Putin thăm Bức tường Đau đớn khánh thành năm 2017 ở Moscow. Tác phẩm của nghệ sĩ Georgy Frangulyan dành cho hàng triệu nạn nhân bị tống vào 'quần đảo ngục tù' thời Stalin ở Liên Xô

Tại Nga cũng có lập luận rằng các lãnh tụ Liên Xô một thời, như Stalin, Khrushchev không phải người Nga.

Liên Xô và Nga

Có vẻ ông Aranovsky muốn phân biệt "chế độ Liên Xô" theo ý thức hệ cộng sản, với một thực thể chính trị - lãnh thổ khác là 'quốc gia Nga".

Phát biểu nhân việc Liên bang Nga nay công nhận trẻ em bị hành hạ, cưỡng bức thời Stalin ở Liên Xô nay được nhận bồi thường, ông Aranovsky cho rằng đó là vấn đề pháp lý không logic.

Trang RT đưa tin ông Aranovsky lên án các "hành động khủng bố, trấn áp" thời Liên Xô và cho rằng Nga cần hưởng quy chế "quốc gia không dính vào các tội ác của chế độ toàn trị".

Trang Moscow Times cho rằng hàng triệu người Nga đã là nạn nhân của chế độ tù đày khủng khiếp thời Liên Xô.

Theo ông Aranovsky, nước Nga ngày nay "hình thành" không theo ý nguyện của Liên Xô cũ.

Ông lập luận rằng luật mà Nga đưa ra ngày nay nhằm phục hồi danh dự, nhân phẩm có các nạn nhân bị trừng phạt thời Liên Xô có thể bị coi là "thủ phạm tặng thưởng cho nạn nhân".

"Nga không còn kế thừa hệ thống pháp luật Liên Xô, nhưng lại là quốc gia kế thừa một hệ thống ra đời bất hợp pháp là Liên Xô, và nay phải chịu hậu quả của các hoạt động hệ thống đó gây ra, gồm cả đàn áp chính trị," ông Aranovsky biết.

Phản ứng cho tới nay của Tòa Hiến pháp Nga là coi ý kiến của ông Aranovsky chỉ là ý kiến riêng, theo TASS.

Họ nói ông chỉ là một trong 19 thẩm phán của Tòa Hiến pháp Nga và có quyền nêu ý kiến riêng, nhưng đó không phải là diễn giải pháp luật chính thức.

Điện Kremlin phản hồi lại tin này bằng lời khẳng định Liên bang Nga là quốc gia kế thừa Liên Xô cả về pháp luật và trên thực tế.

Quan điểm chính thống ở Nga hiện nay là tôn trọng hương hồn hàng triệu nạn nhân của chế độ cộng sản Liên Xô.

Nhưng giới chức mặt khác cũng nói Stalin "có công" chống phát-xít trong cuộc chiến Vệ quốc.

UserPostedImage

Tượng của nhà độc tài Stalin ở Quảng trường Đỏ tại Moscow vẫn có người thăm viếng

Nguon BBC News

Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách 5 quốc gia
có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao) -


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ vừa nâng mức cảnh báo du lịch cấp 2 đối với Hàn Quốc vì lo ngại tình hình dịch bệnh phát triển phức tạp. Đáng chú ý là trong cảnh báo mới đưa ra, Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách 5 quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng gồm: Iran, Singapore, Đài Loan, Thái Lan.

Các bản tin viết về buổi làm việc giữa Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Y tế Mỹ và Đại sứ quán Việt Nam trong ngày 19/2 đều tập trung đưa tin “Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát Covid-19 của Việt Nam”

UserPostedImage

Thậm chí báo VNExpress còn rất lạc quan khi đăng tải: “Bộ Y tế Mỹ nhận định Việt Nam đã có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với Covid-19”.

Trong khi đó trên trang thông tin chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ngày 21/2 thông báo ở mục cảnh báo du lịch: "Các điểm đến khác với sự lây nhiễm trong cộng đồng rõ ràng: Iran, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Theo định nghĩa của CDC, lây lan trong cộng đồng có nghĩa là người đã bị nhiễm vi-rút, bao gồm một số ca không chắc chắn về cách thức hoặc nơi họ bị nhiễm bệnh. Tại thời điểm này, mức độ lây lan của virus ở các quốc gia này không được duy trì hoặc lan rộng đủ để đáp ứng các tiêu chí cho việc đưa ra cảnh báo du lịch. Nếu thông tin thay đổi, CDC sẽ cập nhật."

UserPostedImage

CDC Hoa Kỳ có 4 mức cảnh báo du lịch tù cấp 1 đến cấp 4, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Hiện Trung Quốc đang nằm trong mức cảnh báo thứ 3, hạn chế du lịch nếu không cần thiết. Nhật Bản và Hàn Quốc nằm ở cấp độ 2, khuyến cáo .người già và người mắc bệnh mãn tính tránh du lịch. Hong Kong nằm ở cấp độ 1 - Chú ý, rửa tay thường xuyên, tìm đến tư vấn y tế nếu có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở.

Như vậy có thể hiểu, CDC đã gặp đại sứ quán Việt Nam để yêu cầu thông tin hoặc kiểm tra xem mức độ tin cậy của thông tin đã công bố, hay nói cách khác phải chăng Hoa Kỳ muốn kiểm tra độ trung thực của Việt Nam rồi mới quyết định có đưa vô danh sách theo dõi của CDC và Bộ Ngoại giao hay không?

Việc xếp chung Việt Nam và Iran trong nhóm có thể thấy với Hoa Kỳ nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh vẫn rất đáng quan tâm.

Và truyền thông Việt Nam đã đưa thông tin về buổi làm việc theo kiểu “tích cực” để định hướng?

Hay nói một cách khác, để đảm bảo cho việc nỗ lực xóa dịch nhằm đưa công dân Trung Quốc trở lại Việt Nam, lãnh đạo Ba Đình đã chọn cách dung truyền thông để tung hỏa mù?

Thông tin CDC “dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3/2020 để trao đổi hợp tác, cũng như chuẩn bị thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam” cũng cần đặt câu hỏi. Bởi hiện tại, CDC đã có văn phòng ở Việt Nam từ 1998, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đều đã có sự hiện diện của cơ quan này. Văn phòng khu vực mà CDC dự định lập theo thông tin Việt Nam đưa ra nếu có sẽ phụ trách khu vực nào, quốc gia nào?

Trước tình hình dịch bệnh hiện tại, theo báo của MRC (Vương quốc Anh), số ca bênh “ẩn” bên ngoài biên giới Trung Quốc phải cao hơn rất nhiều. Việt Nam hiện là quốc gia nằm sát cạnh tâm dịch thì số liệu về các ca ẩn chính là vấn đề đáng lo ngại. Số liệu thực sự về các ca nhiễm, nghi nhiễm ở Việt Nam hiện đang được quản lý rất "cẩn thận" chính vì thế mọi phương án truyền thông, đưa tin đều phải thống nhất theo sự chỉ đạo nhịp nhàng để nhằm "đem lại niềm tin cho nhân dân".

Thực tế có thể quan sát bằng mắt thường rất dễ hiểu là mặc dù tuyên bố Việt Nam kiểm dịch tốt, ngăn chặn dịch hiệu quả, nhưng không một cơ quan nào dám đưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học hay trở lại trường. Từ Bộ Y tế, quả bóng trách nhiệm được đẩy qua Bộ Giáo dục, rồi cuối cùng không bộ nào quyết thì Thủ tướng sẽ quyết.

Phải chăng, chính các bộ cũng không an tâm với "sự an toàn" mà cả hệ thống đang ra sức tuyên truyền?

23.02.2020
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, February 25, 2020 4:25:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#190 Posted : Tuesday, February 25, 2020 9:17:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CSVN: kỹ trị hay đảng trị?


February 24, 2020
Đại-Dương –

Nhân Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (1930-2020) đang được truyền thông lề phải chuẩn bị kịch bản “Đảng là nguồn gốc sáng tạo duy nhất có khả năng biến Việt Nam thành rồng thành hổ như Nhật Bản, Đài Loan, Tân Gia Ba, Đại Hàn nhờ vào giới kỹ trị”.

Câu chuyện nối gót các quốc gia Châu Á thành rồng, thành hổ cứ bị truyền thông lập đi lập lại đến nhàm chán mà chẳng thấy ngọn đèn le lói cuối đường hầm. Bởi lẽ, công dân Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dù ở quốc nội hoặc hải ngoại, cũng đều mắc phải căn bệnh “chóng quên, đãng trí”.

https://tse1.mm.bing.net...;P=0&w=261&h=175

Phát biểu trong lễ Kỷ niệm tại Hà Nội, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Ngày 30/02/1930, lãnh tụ Hồ Chí Minh phát thảo cương lĩnh cách mạng Việt Nam đi theo con đường chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Khi thành lập Đảng Lao Động, Hồ Chí Minh gửi điện văn cho Đảng Cộng sản Trung Hoa: “Đảng Lao Động Việt Nam nguyện noi gương anh dũng đảng Cộng Sản Trung Hoa, học tập tư tưởng Mao Trạch Đông” (Hồi ký “Giọt nước trong biển cả” của Hoàng Văn Hoan). Đảng Lao Động giải tán năm 1976.

Cương lĩnh Đảng Lao Động viết “đi theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Mao Trạch Đông”. Trả lời một nhà báo Pháp hỏi sao không viết sách, Hồ nói “những điều nào cần viết thì đã có Mao Chủ Tịch viết hết sạch cả rồi”.

Vì thế, trong bài thơ ca ngợi Mao Trạch Đông của Thi sĩ Chế Lan Viên đã viết: “Bác Mao không ở đâu xa, Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao”. Mãi đến năm 1991, một nhóm trí thức xã hội chủ nghĩa Việt Nam mới nặn ra “Tư tưởng Hồ Chí Minh” để xưng tụng.

Trong bài “Tân Bí thư Hà Nội, ông Vương Đình Huệ và câu hỏi về lãnh đạo kỹ trị” đăng trên Đài BBC ngày 10/02/2020, Tác giả Quốc Việt đã liệt kê Vương Đình Huệ, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Văn Bình, Vũ Đức Đam, Nguyễn Mạnh Hùng, Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải… đại diện của một thế hệ lãnh đạo mới, trẻ trung hơn, mang phong cách kỹ trị, dám nghĩ dám làm và ít giáo điều. Tác giả cũng so sánh sự khác biệt về phương pháp đào tạo giới kỹ trị ở Việt Nam và Con Rồng Nhật Bản và Tứ Hổ Châu Á.

Thực tế, giới kỹ trị Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được đào tạo để thành công cụ phục vụ cho quyền lợi của Đảng Cộng Sản chứ không vì lợi ích quốc lợi dân.

Các nhà kỹ trị Việt Nam đều thuộc vào “hạt giống đỏ” được các chi bộ Cộng Sản nuôi nấng và rèn luyện từ thuở ấu thơ, tiếp tục theo dõi từng bước chân trên đường đời. Chệch hướng là bị loại tức khắc.

Hồ Chí Minh dạy về trung thành với Đảng “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Do đó, từ tiểu học cho tới lúc trở thành nhà lãnh đạo đất nước thì không nhà kỹ trị nào thoát khỏi chiếc bóng ma Cộng sản, ngoại trừ được cống hiến tài năng ở các quốc gia tự do dân chủ.

Chủ nghĩa Mác-Lê không dạy về ích quốc lợi dân mà biến con người thành loại cuồng tín. Nguyễn Tất Thành tức Hồ Chí Minh đến nhiều quốc gia khắp thế giới khi làm phụ bếp trên tàu buôn của Pháp tất nhiên, nhiều ít cũng hiểu được sinh hoạt nhiều nơi. Nhưng, Nguyễn Tất Thành đã hai lần làm đơn ngày 15/09/1911 tại Marseilles và một lá viết tại New York ngày 15/12/1912 xin theo học Trường Thuộc địa (Ecole Coloniale) của Pháp, nơi chuyên đào tạo các quan chức phục vụ cho chính quyền ở các xứ thuộc địa Pháp mà 20 xuất học bổng dành cho Đông Dương thuộc Pháp.

Từng sống ở Vương quốc Anh, Cộng hoà Pháp mà Hồ Chí Minh vẫn chọn Chủ nghĩa Cộng sản nên các “hạt giống đỏ” càng cuồng tín hơn.

Vương Đình Huệ, nghiên cứu sinh tại Tiệp Khắc (1986-1990) tốt nghiệp Phó tiến sĩ Kinh tế với đề tài “Kế toán trong Nông nghiệp vào năm 1990”. Sau này, Việt Nam tự động nâng lên thành Tiến sĩ. Tuy có học hàm Giáo sư, nhưng, thiếu thành tích khoa học, ngoại trừ các giáo trình và vài bài báo đăng ở trong nước (theo Geogle Scholar).

Nguyễn Thiện Nhân học tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg ở Cộng hòa Dân chủ Đức (1972-1979). Từ 1991-1995: Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý công nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP. HCM và học Cao học Quản lý Cộng đồng tại Đại học Oregon và tham gia khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Trường Đại học Harvard.

Hoàng Trung Hải, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội (2011-2020) từng theo học Cao học Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Dublin ở Cộng hòa Ái Nhĩ Lan (1993-1995) đang gặp nguy cơ rơi vào Lò Đốt của Nguyễn Phú Trọng.

Dù tận mắt chứng kiến thành công và hậu quả giữa hai hệ thống chính trị tư bản và cộng sản mà họ vẫn ôm chặt cách vận hành của Chủ nghĩa Cộng sản vì đã bị thuần-hoá từ tuổi thơ.

Các “hạt giống đỏ” được “mua điểm” từ cấp mẫu giáo tới đại học kể cả luận án tiến sĩ ở trong nước. Du học ở các nước Xã hội chủ nghĩa được “cấp bằng hữu nghị” nên kiến thức chỉ có lượm mót. Do đó, Tứ Hổ Châu Á chỉ cần 40 năm đã đưa đất nước từ nghèo đói xác xơ trở thành giàu có, hiện đại.

Hy vọng giới kỹ trị Việt Nam theo gót Tứ Hổ Á Châu rất mong manh và chỉ có tính cách tuyên truyền do sự khác biệt về tinh thần kỹ trị.

Đại Hàn thời Tổng thống Phát Chính Hy tại chức qua bốn nhiệm kỳ (1963-1979) đã đưa Đại Hàn nghèo đói với lợi tức bình quân đầu người 80 USD của năm 1961 trở thành “Kỳ tích Sông Hàn”.

Sau khi lật đổ chính phủ dân chủ yếu kém và tham nhũng được hai tháng, Tướng Phát Chính Hy tuyên bố tại Đại học Quốc gia Hán Thành vào tháng 7-1961 “Toàn dân Đại Hàn Dân Quốc phải thắt lưng buộc bụng trong vòng 5 năm, phải cắn răng vào mà làm việc nếu muốn được sống còn… và sau 20 năm, chúng ta trở thành cường quốc trên thế giới… tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân… Tôi cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ… sẽ bắn bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ 1 đồng”.

GDP nominal per capita năm 2019 của Đại Hàn là 31,000 USD so với 41,000 Nhật Bản và 65,000 Hoa Kỳ và 64,000 Tân Gia Ba và 49,000 Hồng Kông và 25,000 Đài Loan (theo IMF).

UserPostedImage

Thành công của Phát Chính Hy dựa vào các yếu tố: (1) Phát Chính Hy được đào tạo ở Học viện Quân sự và dày dạn chiến trận trong Quân đội Nhật Hoàng cũng như Quân đội Đại Hàn trong chiến tranh Nam-Bắc (1950-1953). Xuất ngũ sau năm 1953 với cấp bậc Chuẩn tướng. Vì thế, Phát Chính Hy đã dùng quyền tư lệnh chiến trường buộc thuộc cấp phải hoàn thành nhiệm vụ nhanh và tốt nhất như một quân nhân chuyên nghiệp. (2) Duy trì Hệ thống Chính trị Dân chủ với cách cai trị độc đoán để chặn đứng sự phản đối từ tả phái do Bắc Triều Tiên lũng đoạn. (3) Nhận diện rõ ràng thù và bạn: không khoan nhượng với Cộng sản, thân thiện cùng các chế độ dân chủ. (4) Phát triển và duy trì mối quan hệ toàn diện, hỗ tương và sống còn với Hoa Kỳ và Nhật Bản. (5) Học viện Quân sự các nước tiên tiến đều dạy phần kỹ trị trong điều kiện cần thiết. (5) Trừng trị tham nhũng thẳng tay.

Điều kiện thành công của Đài Loan: (1) Duy trì chế độ dân chủ độc đoán trong các quyết định chiến lược. (2) Hầu hết giới kỹ trị đều được đào tạo và tốt nghiệp ở các Đại học nổi tiếng tại Tây Phương. (3) Tổng thống Lý Đăng Huy tốt nghiệp Cao học nông học tại Đại học Iowa, Tiến sĩ Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Cornell với Luận án Tốt nghiệp “Intersectoral Capital Flows in the Economic Development of Taiwan, 1895–1960” được Hiệp hội Kinh tế Nông nghiệp Mỹ trao giải thưởng luận văn xuất sắc nhất năm 1968. Ông Huy tham chính với nhiều chức vụ, kể cả Phó tổng thống thời Tổng thống Tưởng Kinh Quốc. Tổng thống Thái Anh Văn tốt nghiệp

Cao học ở Đại học Cornell (1980), Tiến sĩ tại Trường Kinh tế Luân Đôn (1984). 4) Họ xây dựng và duy trì mối quan hệ lành mạnh với Hoa Kỳ và Nhật Bản để được chuyển giao kỹ thuật, đầu tư và viện trợ (5) Chống công thức “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh dùng để thống trị Đài Loan. Đài Loan giống như các nền dân chủ Tây Phương hơn bất cứ quốc gia nào ở Châu Á.

Từ một làng chài nghèo khó bị Mã Lai Á từ bỏ năm 1965 với lợi tức bình quân đầu người chỉ hơn 500 USD đã được Thủ tướng Lý Quang Diệu biến thành một “Quốc gia Thành phố” GDP nominal per capita 64,000 USD.

Tân Gia Ba phát triển nhanh chóng và ngoạn mục nhờ: (1) Giới tinh hoa tốt nghiệp từ Nhật Bản và Tây Phương. (2) Dựa vào các cường quốc để phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh. Cho tới nay, chưa có quốc gia nào đe doạ tới nền an ninh hoặc lợi ích dù Tân Gia Ba chỉ có 5.6 triệu người và 2 triệu ở hải ngoại. (3) Giới kỹ trị áp dụng khuôn mẫu Tây Phương nên thúc đẩy sự phát triển hài hoà giữa con người và con người, giữa con người và thiên nhiên.

Nhà nước nào không bắt buộc giới kỹ trị phải trung thành với đảng phái hoặc thủ lãnh thì quốc gia mới phát triển và phúc lợi tương đồng với tài năng cùng quyết tâm của từng cá nhân.

Đại-Dương

thao ly  
#191 Posted : Tuesday, February 25, 2020 9:45:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump: ‘không muốn có sự giúp đỡ từ bất kỳ quốc gia nào’
trong cuộc bầu cử năm 2020


February 25, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: The Hill

Tổng thống Trump hôm thứ ba nói với các phóng viên rằng ông không muốn có sự giúp đỡ của nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sắp tới và ông không đề nghị bất kỳ sự giúp đỡ nào như vậy.

“Tôi không muốn có sự giúp đỡ từ bất kỳ quốc gia nào”, Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở New Delhi, Ấn Độ, khi được hỏi liệu ông có cam kết không nhận sự giúp đỡ của nước ngoài trong cuộc bầu cử hay không.

Những nhận xét của Trump trái ngược với những lời nhận định mà ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với ABC năm ngoái, trong đó ông nói rằng, ông sẽ lắng nghe nếu chính phủ nước ngoài cung cấp thông tin gây tổn hại đối thủ trong cuộc tranh cử tổng thống 2020.

Trump nói với George Stephanopoulos của ABC vào thời điểm đó rằng ông có thể “vừa nghe thông tin vừa thông báo cho FBI”

“Tôi nghĩ bạn có thể muốn nghe đấy. Chẳng có gì sai khi lắng nghe những thông tin như vậy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn ABC News hôm 12/6

Nhận xét của tổng thống cũng được đưa ra sau khi các báo cáo xuất hiện vào tuần trước rằng một viên chức tình báo Mỹ đã thông báo cho các thành viên Quốc hội rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 trong nỗ lực giúp Trump giành chiến thắng.

Tổng thống và các viên chức Tòa Bạch Ốc khác đã phủ nhận việc nhìn thấy bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy Moscow đang can thiệp để giúp tổng thống tái tranh cử . TT Trump cũng nhấn mạnh các báo cáo của viên chức tình báo đã phóng đại việc đánh giá sự can thiệp của Nga và khẳng định rằng đảng Dân chủ đã rò rỉ các chi tiết như là một phần của “chiến dịch thông tin sai lệch”.

Các viên chức tình báo Hoa Kỳ cũng đã thông báo về chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) Mà Nga đã tìm cách can thiệp vào chính để giúp ông thắng cử

Trump hôm thứ ba đã cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.) Về việc rò rỉ thông tin chi tiết về sự can thiệp của Nga để giúp đỡ Sanders chiến thắng. “rõ ràng là Dân chủ không muốn Sanders chiến thắng, ” Trump nói

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 với mục đích gây thiệt hại cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và giúp Trump giành chiến thắng

Cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller kết thúc vào năm ngoái, và kết luận không đủ chứng cứ để kết luận có sự dàn xếp giữa Nga và chiến dịch tranh cử ông Trump. Nhưng ông Mueller không bác bỏ việc ông Trump đã cố cản trở cuộc điều tra.

Hạ Viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã luận tội ông Trump vào tháng 12 vì lạm dụng quyền lực của ông bằng cách yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter trong cuộc điện đàm vào tháng 7 năm ngoái.

TH

Edited by user Tuesday, February 25, 2020 9:46:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#192 Posted : Tuesday, February 25, 2020 11:26:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona : Trung Quốc từ Đại Nhảy Vọt đến Đại Thụt Lùi


Đăng ngày: 24/02/2020 - 16:06Sửa đổi ngày: 25/02/2020 - 16:42

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên trang bìa tạp chí L'Express tuần lễ từ 14 đến 21/02/2020. Capture d'écran

Thanh Hà

Covid-19 đẩy cuộc bầu cử Quốc Hội Iran, chuyến công du Ấn Độ của tổng thống Mỹ, phiên tòa tại Luân Đôn xử Julian Assange sáng lập viên WikiLeaks... xuống hàng thứ yếu. Từ đầu mùa dịch, lần đầu tiên virus corona phủ kín các mặt báo Paris ngày 24/02/2020.

Như vết dầu loang, Covid-19 từ Trung Quốc đã tràn sang tới Hàn Quốc, Ý và cả Iran. Nhưng trước hết xin điểm bài xã luận trên Le Figaro.

Hoàng đế họ Tập mất mặt vì Covid-19

Tờ báo này đặc biệt xoáy vào Trung Quốc. Tác giả bài xã luận mang tựa đề "Bước Đại Thụt Lùi", Patrick Saint-Paul, không chút khoan nhượng với "hoàng đế họ Tập".

Vì virus corona, từ ngày nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời năm 1949, chưa bao giờ Trung Quốc lại bị cô lập như ngày hôm nay. Tại Bắc Kinh, "hoàng đế họ Tập đang bị mất mặt". Từ khi "lên ngôi" năm 2012, Tập Cận Bình đã thâu tóm tất cả quyền lực, tặng cho mình khả năng lãnh đạo đất nước mãn đời. Ông Tập chủ trương đưa Trung Quốc trở thành "trung tâm" của thế giới, ngang hàng với Mỹ và đã hứa hẹn một "giấc mộng Trung Hoa" tươi sáng. Nhưng Covid-19 nằm ngoài kế hoạch của Bắc Kinh. Thế giới đang xa lánh Trung Quốc.

Tập Cận Bình muốn tránh theo chân Mikhail Gorbatchev để trở thành người đào mồ chôn đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cựu lãnh đạo Liên Xô từng tâm sự, Liên Bang Xô Viết xưa kia đã tan rã vì thảm họa nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl. Thách thức lần này của ông Tập, theo tác giả bài báo, là làm thế nào tránh để virus corona có sức công phá như lò máy điện hạt nhân ở Tchernobyl năm nào.

Covid-19, điểm nhạy cảm của ngành ngoại giao Trung Quốc

Cũng trên Le Figaro, thông tín viên của tờ báo tại Bắc Kinh Sébastien Falletti bồi thêm : "Dịch bệnh làm Trung Quốc rớt đài". Covid-19 phơi bày ra ánh sáng thế yếu của ngành ngoại giao Trung Quốc. Bắc Kinh đang rất khó chịu về thế yếu trên bàn cờ quốc tế.

Hàng loạt hoạt động ngoại giao của Trung Quốc bị đình trệ vì dịch viêm phổi lần này. Từ cuối tháng 01/2020, Bắc Kinh ngậm bồ hòn làm ngọt khi thấy các đối tác lần lượt hồi hương kiều dân ra khỏi ổ dịch Vũ Hán. Kể cả nước Nga cũng đã cấm cửa các công dân Trung Quốc và hầu hết các hãng hàng không quốc tế ngưng các chuyến bay tới Hoa Lục. Trung Quốc thực sự bị "phong tỏa".

Thêm vào đó, khủng hoảng y tế tại cường quốc kinh tế thứ hai toàn cầu này đã buộc Bắc Kinh phải cầu viện quốc tế, như bất kỳ một quốc gia đang phát triển nào khác trên thế giới, chận đứng tham vọng soán ngôi Hoa Kỳ để trở thành "cái rốn của hành tinh".

Ngoài mặt, lãnh đạo Trung Quốc cảm ơn Pháp và 160 nguyên thủ đoàn kết với Bắc Kinh chống virus corona, nhưng ở hậu trường, "ngành ngoại giao Trung Quốc khó che giấu cay đắng" thấy các nước bạn lần lượt xa lánh. Bên cạnh đó, khủng hoảng lần này cũng đang làm lộ rõ tinh thần bài Trung Quốc ở khắp nơi, những hành vi kỳ thị người Trung Quốc càng kiến bức tranh thêm ảm đạm.

Đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại

Trong cơn hoạn nạn lần này, Trung Quốc thực sự chỉ có một người bạn duy nhất là Hun Sen, thủ tướng Cam Bốt. Ông này bị Le Figaro gọi là "một chư hầu của Bắc Kinh". Một điểm tựa duy nhất như vậy làm lộ rõ thế yếu của ngành ngoại giao Trung Quốc.

Chưa hết, Covid-19 còn phơi bày ra ánh sáng những bất cập, nếu không muốn nói là những "xấu xa" hay nhược điểm của siêu cường kinh tế thứ nhì trên thế giới mà Trung Quốc từ trước đến nay vẫn che đậy từ hệ thống y tế cho đến các màn kiểm duyệt, che giấu thông tin...

Với ngần ấy lỗ hổng, Le Figaro cho rằng sau dịch viêm phổi cấp tính do chủng mới gây nên lần này, các nhà đầu tư cân nhắc kỹ hơn trước khi bỏ vốn vào Trung Quốc. Về chính trị, Covid-19 cũng bắt các nhà lãnh đạo quốc tế đánh giá lại về "sức mạnh thực sự của ông khổng lồ châu Á này", theo như nhận định của một nhà chính trị học Trung Quốc với báo Le Figaro.

Virus corona : Dân chết, chính quyền tiếp tục "trình diễn"

Vào lúc một phần các hoạt động tại Trung Quốc bị tê liệt vì virus corona, Libération chú ý đến sự kiện chủ tịch Tập Cận Bình trên đài truyền hình Nhà nước hôm Chủ Nhật 23/02/2020 nhìn nhận đây là "khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất" trong 70 năm qua đồng thời, đã có "một số thiếu sót trong việc xử lý dịch". Có điều, như ghi nhận của phóng viên báo Libération, Hoàn Cầu Thời Báo đã "quên" nhắc đến chi tiết này khi tường thuật lại về bài phát biểu của ông Tập.

Gần như cùng lúc chủ tịch Trung Quốc phát biểu trên đài truyền hình, thì ông Lý Khắc Cường tổ chức một màn trình diễn ngoạn mục. Cũng Libération thuật lại, thủ tướng họ Lý chủ trì một cuộc họp qua video quy tụ 170.000 quan chức, cán bộ, các giới chức quân sự trên toàn quốc để bàn về những biện pháp đối phó với dịch bệnh. Chùm ảnh cho thấy, 170.000 quan chức này đều đeo khẩu trang trong cuộc họp "từ xa" với thủ tướng ! Libération bình luận : màn trình diễn lố bịch đó mâu thuẫn với thông báo lạc quan chính Bắc Kinh đã tung ra cách nay vài hôm, đó là "số ca lây nhiễm mới thấp hơn so với số người đã được chữa khỏi".

Còn ở bên trong Vũ Hán ?

Trong khi đó, tại Vũ Hán từ một tháng qua, người dân sinh sống như thế nào kể từ khi thành phố này bị "cách ly" ? Le Figaro tiết lộ từ ba ngày qua, người dân bị cấm đi ra ngoài mua bán. Từ trước tới nay, cứ hai ngày một lần, mỗi hộ gia đình được phép để cho một người đi chợ. Nhưng từ hôm 22/02, dân cư Vũ Hán được lệnh ở yên trong nhà, lương thực do các tổ dân phố cung cấp.

Hình ảnh này gợi lại thời kỳ Mao Trạch Đông còn lãnh đạo đất nước. Một sinh viên 23 tuổi sống gần Vũ Hán kể lại với phóng viên báo Le Figaro rằng từ ngày 14/02, trong chung cư của cô, thang máy bị cúp, không một ai được xuống đường. Có đi bộ xuống cũng bị đuổi lên nhà trước khi ra khỏi cửa chung cư. Đây là một thay đổi quan trọng từ khi ông Tập Cận Bình gài người thân tín đứng đầu tỉnh Hồ Bắc. Không chỉ có Vũ Hán, mà cả ở Hàng Châu, Ôn Châu hay thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, gần với Thượng Hải người dân cũ bị "giam lỏng trong nhà".

Lo lắng lan rộng

Nhìn rộng ra ngoài phạm vi Hoa lục, Hàn Quốc, Iran là những điểm nóng mới với những ca lây nhiễm tăng nhanh. La Croix ghi nhận : tương tự như Trung Quốc, "Iran cũng đang bị các nước láng giềng đóng cửa biên giới", từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Afghanistan, hay Armenia.

Dịch đã lan sang tới châu Âu : Ý phong tỏa 11 thành phố nhỏ ở miền bắc, Libération trên trang nhất chơi chữ "Ý đậy vung chuông" ngăn ngừa virus.

Tít trên tờ Les Echos gần giống với tựa của báo Libération : "Virus corona, nỗi lo sợ lan sang đến châu Âu". Tờ báo kinh tế này của Pháp đã có tổng cộng 7 bài về những khía cạnh khách nhau của dịch viêm phổi cấp tính xuất phát từ Trung Quốc : nào là dịch bệnh đang trở thành một vấn đề "cấp bách của thế giới", "Báo động đỏ tại Hàn Quốc" ; "Ý rơi vào bẫy" của Covid-19 ; "Iran bầu lại Quốc Hội trong nỗi lo âu dịch lan tràn"...

Trên trang internet được cập nhật từng giờ, độc giả không được trấn an chút nào với những bài : "đồng euro mất giá trước nguy cơ dịch bệnh lây lan tại châu Âu" ; "virus corona lan rộng và gây hoảng hốt trên các sàn chứng khoán" ; "kinh tế Ý có nguy cơ chìm vào suy thoái"...

"Lo lắng" cũng xuất hiện trên trang nhất báo Le Monde và đây là tâm trạng của từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới đến Ý và kể cả Pháp.

Le Figaro lưu ý độc giả Covid-19 một khi đã "gõ cửa" nước Ý và Roma áp dụng các biện pháp mạnh theo kiểu Trung Quốc để đối phó, thì Pháp ở sát cạnh đã cảnh giác và tự đặt mình trong tư thế sẵn sàng đối phó trong trường hợp bệnh dịch bùng phát.

Tờ báo này tiết lộ chiều Chủ Nhật 23/02/2020, thủ tướng Edouard Philippe triệu tập bộ trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, Y Tế và Giao Thông để cùng "thẩm định tình hình". Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran không loại trừ khả năng, dịch bệnh bùng phát tại Pháp. Trong ấn bản được cập nhật trên mạng, tờ báo này cho biết bộ Y Tế Pháp huy động "thêm 70 bệnh viện trên toàn quốc trong tư thế sẵn sàng".

Covid-19, kẻ phá rối

Dưới một góc độ không nghiêm trọng bằng, cũng tờ Le Figaro cho biết, virus corona sau khi đã phá hỏng mùa lễ hội hóa trang nổi tiếng của Venise, làm đảo lộn tuần lễ thời trang tại Milano của Ý, kể từ ngày 24/02, Covid-19 tiếp tục quậy phá tuần lễ Fashion Week của Paris : ít nhất 6 nhà may nổi tiếng của Trung Quốc hủy chương trình đến Paris. Nhiều nhà may tên tuổi dự trù trình làng các bộ "collection mới" qua Instagram và các mạng xã hội. Cầm chắc là virus corona không thể len lỏi qua cách kênh này để lây nhiễm cho bất kỳ một ai.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#193 Posted : Wednesday, February 26, 2020 7:58:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Virus corona - Covid-19: Tổ Chức Y Tế Thế Giới có góp phần để dịch trầm trọng hơn?

Trọng Thành - RFI - 26/02/2020
Cuối tháng 2/2020, dịch Covid-19 bắt đầu lan mạnh ngoài Trung Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng, với việc chậm trễ ban bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế và thái độ thụ động trước chính quyền Trung Quốc, chính WHO đã góp phần để dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn?

Ngày 24/02, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo quốc tế chuẩn bị đối phó ''đại dịch''. Tuy nhiên, WHO bị phê phán đã không thực thi triệt để các nghĩa vụ của định chế quốc tế này, để dịch bệnh tại Trung Quốc được hiểu rõ hơn, được kiểm soát tốt hơn. Cũng có nghĩa là khó lan ra bên ngoài hơn, và một khi lan ra ngoài, cộng đồng quốc tế sẽ có nhiều khả năng phòng vệ hơn.

Hiện tại tình hình dịch Covid-19 đặc biệt gây lo ngại tại Hàn Quốc, Iran và Ý, nơi dịch có thể tràn sang nhiều nước châu Á, Trung Cận Đông và châu Âu. Đại dịch đang trở nên nhãn tiền. Trả lời RFI, ông François Renaud, giám đốc nghiên cứu Trung tâm Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), chuyên gia về các bệnh dịch truyền nhiễm, nhấn mạnh đến quyền lực rất hạn chế của WHO trong việc tác động đến chính sách y tế nội bộ của các nước, và lo ngại về tình hình rất thiếu thông tin - cùng với thông tin sai lạc, bị bóp méo phổ biến - về bệnh dịch hiện nay, khiến rất khó có được các đánh giá sát với diễn biến bệnh dịch. Theo ông, chống dịch như ''cứu hỏa'', hơn bao giờ hết cộng đồng quốc tế cần ngồi lại để thảo luận kỹ càng về khủng hoảng dịch Covid-19, và đây cũng là dịp để cải tổ triệt để phương thức hợp tác quốc tế trước các tình trạng khẩn cấp nói chung mà nhân loại phải đối mặt.

WHO: Giữa mềm dẻo ''ngoại giao'' và ''hiệu quả y tế''

Về vai trò và khả năng hành động của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, giáo sư Anne-Marie Moulin, một chuyên gia về lịch sử y tế quốc tế, lưu ý trước hết đến vai trò ngoại giao của định chế quốc tế này. Theo bà, ''WHO vốn thường bị phân tâm giữa một bên là đòi hỏi thận trọng về mặt ngoại giao, và bên kia là mục tiêu hướng đến hiệu quả, đưa ra các cảnh báo dịch bệnh mang ý nghĩa biểu tượng'', đối với quốc tế.

Giáo sư Anne-Marie Moulin nhấn mạnh đến phản ứng của WHO, trong dịch Covid-19 lần này, rõ ràng là nhanh chóng hơn ''khá nhiều'' so với dịch Ebola trước đây. Tuy nhiên, theo bà, một điều cũng rõ ràng WHO đã không phê phán cách xử lý bệnh dịch chậm trễ của chính quyền Trung Quốc, định chế quốc tế này ''đã không tận dụng được thời điểm Bắc Kinh tuyên bố dịch, chậm hơn nhiều so với thời điểm xuất hiện ca bệnh đầu tiên, để chỉ ra những điểm sai của chính quyền Trung Quốc''. Giáo sư Anne-Marie Moulin nhắc đến một thực tế là dịch bệnh – sau này được gọi là Covid-19 - đã được giới tài xế tại Vũ Hán truyền tin cho nhau sớm hơn rất nhiều so với tuyên bố của chính quyền. Và WHO đã bỏ qua điều này.

Dù sao, nhìn chung, giáo sư Moulin nhận định: ''Về mặt ngoại giao, WHO đã làm được những gì có thể trong khả năng của mình''. Bởi rõ ràng là rất khó vừa hợp tác với chính quyền một quốc gia, trong khi cùng lúc đó lại phê phán chính quyền đó, đặc biệt là đối với chính quyền Trung Quốc, mà khả năng tác động trên thực tế của WHO là rất hạn chế.

Bắc Kinh cam kết để quốc tế tìm hiểu bệnh dịch

Bác sĩ Paul Benkimoun, một nhà báo chuyên về y tế, theo dõi sát các hành động của WHO, cũng nhấn mạnh đến vị thế nhạy cảm của WHO, trong lúc thiếu nhiều thông tin cần thiết, mà phải đưa ra quyết định Tuyên bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế, trong một hoàn cảnh có ''độ bất định rất lớn''. Bởi một quyết định như vậy, vừa mang ý nghĩa chính trị, vừa mang ý nghĩa đạo lý. Tuyên bố về Tình trạng Y tế Khẩn cấp Thế giới phải cân bằng giữa một bên là tăng cường biện pháp kìm hãm dịch, với bên kia là không để cho các can thiệp trở nên quá đà, quá mức cần thiết, gây lo sợ. Đây là điều hết sức khó khăn, đặc biệt vào thời kỳ mà các giao lưu quốc tế, quan hệ kinh tế ngày càng trở nên mật thiết, và bệnh dịch lại xảy ra tại Trung Quốc, nền kinh tế thứ hai thế giới.

Trong bài viết trên Le Monde ngày 29/01/2020 (''Coronavirus : comment la Chine a fait pression sur l’OMS''), bác sĩ Paul Benkimoun nhấn mạnh đến nội bộ của ủy ban các chuyên gia phụ trách tư vấn cho tổng giám đốc WHO, đã bị chia rẽ hiếm thấy trong việc quyết định đưa ra hay không tuyên bố về Tình trạng Y tế Khẩn cấp Thế giới (trong các phiên họp ngày 22 và 23/01). Nhiều nguồn tin từ nội bộ WHO cho thấy chính quyền Trung Quốc gây áp lực rất mạnh. Điều có thể hiểu được là, ông tổng giám đốc, Tedros Adhanom Ghebreyesus, khó lòng đưa ra được một quyết định mạnh, vào lúc mà chính bản thân ông đang chuẩn bị chuyến công du Trung Quốc.

Chuyến công du diễn ra trong hai ngày 27 và 28/01. Ngày 28/01, từ Bắc Kinh, WHO gửi đi thông cáo: Bắc Kinh đã chấp nhận cho ''gửi một phái đoàn chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc, ngay khi có thể, làm việc với các đồng nhiệm Trung Quốc, nhằm hiểu biết rõ hơn về bệnh dịch để định hướng các nỗ lực quốc tế trong việc đối phó'' với dịch. Một ngày sau đó, WHO ra tuyên bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Thế giới.

Vẫn theo bác sĩ Paul Benkimoun, hiện tại, với ''Điều lệ Y tế Toàn cầu'' (International Health Regulations – IHR), định chế quốc tế về y tế thế giới đã có được một công cụ pháp lý mạnh, ''có tính bó buộc đối với 196 thành viên Liên Hiệp Quốc'', ''có mục tiêu giúp cho cộng đồng quốc tế phòng ngừa trước các hiểm họa nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng, các bệnh dịch có nguy cơ vượt ra bên ngoài các biên giới quốc gia, đe dọa toàn thế giới''. Bộ Điều lệ này đã được sửa đổi vào năm 2005, trong bối cảnh Trung Quốc che giấu thông tin trong nhiều tháng về bệnh dịch SARS, hoành hành trước hết tại tỉnh Quảng Đông, cuối năm 2002. Bộ Điều lệ sửa đổi mang tính bó buộc hơn trước.

Hố đen thông tin Vũ Hán, WHO làm loa cho Bắc Kinh

Trở lại với tâm dịch Vũ Hán, 3 tuần sau khi Tình trạng Y tế Khẩn cấp Thế giới, được tuyên bố, các chuyên gia quốc tế vẫn chưa đến thành phố này, cũng như tỉnh Hồ Bắc nói chung. Giải thích về việc chuyên gia quốc tế chưa đến Vũ Hán, ông Nicholas Rosellini, đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Trung Quốc – có trách nhiệm phối hợp với WHO – cho biết đây ''chưa phải là thời điểm thích hợp'' để chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán, vì một chuyến đi như vậy có thể gây trở ngại cho các hoạt động của ngành y tế Trung Quốc đang tập trung chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại thành phố này. Giải thích nói trên được báo chí Trung Quốc đăng tải ngày 18/02.

Như vậy, thông tin về diễn biến dịch bệnh tại Vũ Hán, tại Hồ Bắc, rút cục vẫn là một hồ đen với giới khoa học quốc tế. Cùng lúc đó, WHO gần như làm nhiệm vụ hàng ngày truyền đi các số liệu về người nhiễm, người chết do dịch Covid-19, do chính quyền Trung Quốc cung cấp. Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng WHO chỉ là một cái loa của Bắc Kinh?

Cho đến nay, các dữ liệu mà chính quyền Trung Quốc cung cấp là quá chung chung. Giáo sư Anne-Marie Moulin cho biết, từ góc độ dịch tễ học, bà ''chưa được đọc, được xem các dữ liệu chính xác về dịch bệnh''. Rất nhiều số liệu chung được cung cấp, ví dụ như số lượng 4.000 người chết, nhưng rất thiếu các thông tin cụ thể về người bệnh qua đời, vì dịch Covid-19, về tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nơi cư trú cụ thể, cũng như phục dựng lại con đường lan truyền của virus. Nhà sử học y tế nhấn mạnh đến một thực tế là, trong nhiều xã hội trước đây, để đối phó với dịch bệnh, phương tiện rõ ràng là thô sơ và ít hơn nhiều, nhưng lại có khá đủ các nguồn dữ liệu cho phép các sử gia phục dựng lại quá trình diễn biến của dịch, dựa trên việc tổng hợp hồi ức của nhiều người, ngược lại, dịch bệnh tại Vũ Hán diễn ra ngay trước mắt chúng ta, nhưng lại có rất ít thông tin chính xác về diễn biến thực sự của dịch bệnh.

Thụ động trước Bắc Kinh ngay từ đầu

Bác sĩ Trần Tuấn, tiến sĩ về y tế cộng đồng, cũng đưa ra nhận xét theo cùng hướng này, nhưng ông đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò thụ động của WHO trong giai đoạn trước khi Trung Quốc thừa nhận dịch (ngày 20/01/2020) và trước khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa (ngày 23/01):

''Có thể nói rằng cho đến hai tuần đầu của tháng 1/2020, WHO đã có đầy đủ thông tin để xác định căn nguyên gây dịch, cũng như cái hướng xét nghiệm làm cơ sở cho việc xác định tỉ lệ mới mắc, tỉ lệ hiện mắc, đặc biệt là liên quan đến quy mô dịch mà xét nghiệm có thể cung cấp được. Ở mảng này, tôi thấy có vấn đề, cả từ phía Trung Quốc là nơi ổ dịch phát sinh, trong đó có vai trò của WHO. Đó là thông tin về dịch tế học, về nguy cơ, xác suất mắc bệnh, đường truyền của virus, thời gian nhiễm bệnh, thời gian lây truyền, cách thức lây truyền, giai đoạn ủ bệnh… Những thông tin này đã bị chậm. Tôi nhận thấy rằng tình trạng không rõ ràng này tiếp tục được duy trì trong những tuần đầu tháng 1/2020, kể cả cho đến khi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc bị cô lập. Cho đến lúc đó, các thông tin về dịch tễ học cơ bản để giúp cho việc lên kế hoạch, chiến lược để kiểm soát dịch là chưa rõ ràng. Dường như WHO phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin dịch tễ học của Trung Quốc, trong khi đó, để xây dựng được chiến lược đối phó toàn cầu phải có các thông tin rõ ràng hơn. WHO dường như đã không có động thái thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các nghiên cứu dịch tễ học cộng đồng, và điều này đã gây khó khăn cho việc thiết lập một chiến lược có hiệu quả trong việc phòng chống dịch''.

2/3 người Trung Quốc nhiễm virus ''mất hút''

Dịch Covid-19 đột ngột bùng phát trong những ngày gần đây tại nước Ý, vốn là một trong những quốc gia đầu tiên ban hành Tình trạng Khẩn cấp đối phó dịch (ngày 31/01), ngay sau khi WHO tuyên bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế. Giới chuyên gia đặt câu hỏi vì sao ?

Nhà báo, bác sĩ Paul Benkimoun, trong bài viết ''La pandémie de coronavirus paraît inéluctable'' (Le Monde, ngày 25/02/2020), nêu ra hai nghiên cứu dịch tễ học mới đây, của hai nhóm khoa học gia Anh và Pháp, công bố ngày 21 và 23/02 (một của Viện Imperial College, Luân Đôn, và một của ê kíp Inserm, Đại học Sorbonne, do bà Vittoria Colizza, giám đốc nghiên cứu, chuyên gia về dịch tễ học và y tế công, lãnh đạo). Hai điều tra đưa ra cùng một kết luận: ước tính đã có khoảng hai phần ba người Trung Quốc nhiễm virus, xuất ngoại, ''mất hút''.

Hai nghiên cứu hiếm hoi nói trên chỉ ra ''phần chìm của tảng băng'', hình ảnh mà nhiều người thường dùng để nói về dịch Covid-19 đáng sợ, khó lường. Bác sĩ Paul Benkimoun nhấn mạnh đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh dịch được coi là ''bất ngờ'' tăng vọt tại nước Ý những ngày gần đây.

Phong tỏa Vũ Hán: Phần trách nhiệm của WHO

Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng một trong những nguyên nhân chính của việc hai phần ba số người Trung Quốc nhiễm virus xuất ngoại, nhưng ''mất hút'', là do chính sách che giấu thông tin về diễn biến dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh, ngay cả khi Trung Quốc đã chính thức thừa nhận có dịch? WHO đóng vai trò gì khi để Bắc Kinh độc quyền thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc?

Cũng nhiều câu hỏi được đặt ra về các tác động nhiều mặt của biện pháp phong tỏa hàng chục triệu dân cư tỉnh Hồ Bắc, trên quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử nhân loại. WHO đã nhiều lần ca ngợi Bắc Kinh về biện pháp được coi là triệt để này. Hiện vấn đề này còn rất ít được quan tâm. Tuy nhiên, ngay trong hiện tại, nhiều ý kiến phản biện đã vạch ra tác dụng con dao hai lưỡi của biện pháp thời chiến này. Chưa những hậu quả vô cùng lớn đến chính đời sống và tình trạng an ninh y tế của người dân vùng bị phong tỏa (bị nhiều nhà bảo vệ nhân quyền tố cáo là một thảm họa cho người dân), một trong các hệ quả lớn đối với bên ngoài là: nhiều người xuất thân từ vùng dịch, một khi ở ngoài khu vực bị phong tỏa, có xu hướng mai danh ẩn tích, vì sợ bị phát hiện. Dịch bệnh cũng có thể theo đó mà lan truyền ngoài vòng kiểm soát.

Chính quyền Trung Quốc hiển nhiên có trách nhiệm chính trong chuyện này. Nhưng WHO đóng vai trò ra sao? Liệu Tổ Chức Y Tế Thế Giới có làm đúng những gì trong phạm vi quyền hạn được cộng đồng quốc tế giao phó?Covid-19: Trung Quốc chơi trò dọa nạt Đông Nam Á

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - 26/02/2020
Hiểm họa virus corona tiếp tục là chủ đề số một của báo chí Pháp hôm nay: Thảm họa đại dịch không tránh khỏi, kinh tế toàn cầu lên cơn sốt, châu Âu trang bị đối phó hai mối đe dọa y tế và kinh tế. Trung Quốc tê liệt vì khủng hoảng, bài học nào cho Đông Nam Á và châu Âu ?

Vẫn chưa phải đại dịch ?

Thế giới đang đứng bên bờ đại dịch hay đã thấy ánh sáng cuối đường hầm ? Không một nhật báo Pháp nào tán đồng các tuyên bố lạc quan của người điều hành Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về khả năng chống dịch của Bắc Kinh .

Cụ thể, Le Monde dành tám trang để báo động : Ổ dịch từ Trung Quốc lây lan khắp nơi… Hàn Quốc, Iran, Ý, làn gió hốt hoảng làm chao đảo thị trường chứng khoán. Tại Pháp, học sinh đi nghỉ từ các vùng dịch được lệnh tự cách ly hai tuần trước khi trở lại lớp.

Trong bài « Đại dịch khó tránh », nhật báo độc lập điểm qua các ổ dịch xuất hiện tại hơn 30 nước, khéo léo làm nổi bật những lời trấn an giáo điều của Tổ Chức Y Tế Thế Giới như là « các biện pháp chống dịch tại Trung Quốc đã mang lại kết quả, là thông điệp cốt lõi tạo ra niềm hy vọng và niềm tin đến tất cả các nước, là có thể ngăn chận được siêu vi, thật như thế, vì nhiều nước đã làm được ».

Tuyên bố khích lệ này làm nhiều nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng của Mỹ là giáo sư Marc Lipsitch, đại học Harvard đặt câu hỏi : « Nước nào đã chận được dịch và đâu là những bằng chứng vững chắc ? ». Lời từ chối « chưa công nhận đại dịch » của giám đốc WHO, bác sĩ người Ethiopia, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng gây kinh ngạc. Theo báo cáo của Đại học Hoàng Gia Luân Đôn thì bất chấp các biện pháp cách ly, phong tỏa từ hơn một tháng nay, « hai phần ba trường hợp Covid-19 từ Hoa lục lây khắp địa cầu đã không được phát hiện và sẽ tiếp tục lây lan một cách âm thầm từ người sang người ».

Thẩm định này hoàn toàn phù hợp với một kết quả nghiên cứu khác của đại học Sorbonne, Paris : Người mang virus có thể lây cho người khác trước khi phát bệnh.

Về phần chính quyền Trung Quốc, Tập Cận Bình lần đầu tiên nhìn nhận là trong bộ máy Đảng có vấn nạn che giấu thông tin, để rồi khẳng định để « đánh thắng giặc » Covid-19, cần phải « tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng ». Tuyên bố này mang ý nghĩa gì ? Theo Le Monde, rõ ràng Tập Cận Bình không muốn làm Gorbatchev như trong vụ nổ Tchernobyl. Tuy ông Tập nhìn nhận có tệ nạn « bịt mắt trung ương », không có dấu hiệu nào cho thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc được bật đèn xanh đưa bất cập này ra thảo luận.

Sự kiện thứ hai là lần đầu tiên Quốc Hội Trung Quốc phải dời khóa họp thường niên cho đến thời điểm vô hạn định. Điều này chứng tỏ Bắc Kinh không dự đoán được khi nào hết dịch cũng như không muốn để cho dân Trung Quốc nhìn thấy cảnh đại biểu hai viện (Quốc Hội và Chính Hiệp) và quan khách, khoảng 8000 vị, bịt mặt họp bàn quốc sự, thật là không đẹp chút nào.

Trung Quốc : yếu tố chia rẽ Đông Nam Á

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tê liệt vì Covid-19, bài xã luận của Le Monde phân tích thái độ trịch thượng của Bắc Kinh, dọa nạt một số quốc gia Đông Nam Á nhân hội nghị ASEAN- Trung Quốc tại Vientiane.

Trong cuộc họp ngày 20/02/2020 tại thủ đô nước Lào, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi đối tác Đông Nam Á cùng hợp tác chặt chẽ kiểm soát và ngăn chận dịch Covid-19.

Vì là bạn hàng số một của ASEAN, khủng hoảng tại Trung Quốc tác hại nghiêm trọng cho kinh tế, du lịch các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố bề mặt ủng hộ Trung Quốc, các nước ASEAN không thiếu những ẩn ý.

Các chế độ ở Thái Lan, Cam Bốt, Lào đã chọn làm đồng minh với Bắc Kinh, nhưng cũng có những nước bang giao với Trung Quốc khá phức tạp. Việt Nam đóng biên giới với Trung Quốc. Indonesia, Philippines và Singapore cấm hành khách đến từ Hoa lục nhập cảnh. Tại Vientiane, ngoại trưởng Trung Quốc chấm điểm từng nước. Trong cuộc hội kiến với đồng nhiệm Singapore Vivian Balakrishnan, Vương Nghị gián tiếp công kích các biện pháp « hạn chế » công dân Trung Quốc nhập cảnh. Với hơn 85 người bị nhiễm, Singapore là quốc gia Á châu đứng hàng thứ tư, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bị dịch Covid-19.

Theo Le Monde, cuộc khủng hoảng siêu vi Corona, chưa biết bao giờ chấm dứt, là cơ hội tốt để các nước ASEAN xét lại, suy ngẫm về mô hình phát triển của Trung Quốc. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh về tình trạng để kinh tế quốc gia lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc nhất là đại cường này có chiến lược tranh đoạt biển đảo với Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei, Philippines gây căng thẳng trong khu vực.

Le Monde trích nhận định của Trịnh Lê, một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Úc, như sau : « Đối với Đông Nam Á, thì Trung Quốc vừa là một đối tác vừa là một mối đe dọa cho ổn định khu vực ». Dự án « Một vành đai Một con đường » với lời hứa đầu tư vào hạ tầng cơ sở cho những nước nghèo như Lào nghe rất cám dỗ. Nhưng mặt khác là nỗi sợ gánh nợ quằn lưng.

Xue Gong, một chuyên gia chính trị ở Singapore cảnh báo : Dự án Con đường tơ lụa của Bắc Kinh được thương lượng riêng rẽ với từng nước là nguồn chia rẽ các thành viên Đông Nam Á, làm cho hiệp hội ASEAN suy yếu.

Covid-19 : Cơ hội để châu Âu học khôn

Đây không phải là bài học dành riêng cho những nước nhỏ tại châu Á. Khủng hoảng virus corona còn là cơ hội để châu Âu xét lại tình trạng lệ thuộc vào các công ty gia công tại Hoa lục.

Với bốn trang phóng sự, Libération đo thân nhiệt kinh tế thế giới : « Kinh tế toàn cầu bị lây nhiễm, cơ sốt lan đến các sàn giao dịch, đe dọa tăng trưởng thế giới. Công nghệ cao, du lịch, thời trang, thương mại đều bị ốm ». Để chứng minh, Libération đưa độc giả đến hai nơi. Tại Bắc Kinh, giới doanh nghiệp than thở « nếu dịch kéo dài thì công việc làm ăn của chúng tôi sẽ rất phức tạp ». Tại Aubervilliers, ngoại ô bắc Paris, nơi có khu chợ bán sỉ của người Hoa với 1500 cửa hiệu và 100.000 người làm việc. Bình thường hàng quán sinh hoạt tấp nập nay vắng như « chùa bà Đanh ». Một chủ hiệu bán ví tay giải thích : « khách hàng không đến vì chúng tôi là người Á châu ».

Trong bầu không khí lo âu này, Le Figaro và Les Echos điểm qua các biện pháp mà nước Pháp đã chuẩn bị để đối phó với dịch : thiết bị xét nghiệm, khẩu trang, cơ sở y tế cách ly… mức độ báo động tại Pháp đã tăng lên một nấc từ khi virus corona xuất hiện tại Ý.

Bài xã luận của Le Figaro kêu gọi tránh các biện pháp thái quá như đóng cửa biên giới như một vài nhân vật cực đoan hoặc mị dân kêu gọi, bất chấp ý kiến của giới y tế. Nhật báo cánh hữu, trái lại, rất lo « virus corona là tia lửa điện gây khủng hoảng kinh tế địa cầu ».

Về kinh tế, nguy cơ tăng trưởng của Pháp bị tác hại ngày càng rõ nét.

Trả lời phỏng vấn của La Croix, quốc vụ khanh kinh tế tài chính Agnès Panner-Runacher nhìn nhận nguy cơ này do hai lý do : Một là nhiều dây chuyền sản xuất có nguy cơ thiếu linh kiện do Trung Quốc sản xuất, trong lãnh vực xe hơi chẳng hạn. Thứ hai là do lượng du khách Trung Quốc giảm và người tiêu thụ Trung Quốc cũng giảm mua sắm hàng xa xỉ của Pháp.

Tuy nhiên, theo viên chức chính phủ này, điều mà nước Pháp và châu Âu có thể chủ động khắc phục là đem về lại châu Âu những ngành sản xuất chiến lược để bớt lệ thuộc vào nhà cung cấp Trung Quốc.

Hosni Moubarak : quyết tâm ổn định cho đến lúc bị lật đổ

Cái chết của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak là cơ hội để báo chí đưa độc giả trở lại 30 năm cầm quyền của người được mệnh danh là « pharaon » Ai Cập cho tới khi phải từ chức trước áp lực đường phố. Phong trào Mùa Xuân Ả Rập tại Ai Cập chính là hệ quả tất yếu của chủ trương « bám trụ để ổn định chính trị ».

Liberation dành một bài dài cho cựu tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak từ trần hôm thứ Ba, thọ 91 tuổi. Điều ám ảnh nhà lãnh đạo này trong suốt 30 năm cai trị là làm sao cho Ai Cập luôn ổn định. Đó là lý do vì sao ông được Mỹ ủng hộ và viện trợ dồi dào.

Tuy nhiên, nhân vật ủng hộ chính sách hòa bình với Israel và ủng hộ Israel hoà giải với Palestine có một khuyết điểm : đó là ù lì không chấp nhận cải cách kinh tế, chính trị và xã hội. Ông đã làm cho dân Ai Cập chìm trong nghèo khó suốt 30 năm. Chuyện gì phải đến đã đến vào năm 2011, với ngọn gió cách mạng Mùa Xuân Ả Rập.

Nhân quyền : Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thiếu gan ?

Trong khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới bị nghi ngờ nhượng bộ Bắc Kinh thì tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bị tố cáo đầu hàng trước các nhà lãnh đạo độc tài. Le Monde lo sợ cho tình trạng nhân quyền trên thế giới mà chiều hướng suy thoái bắt đầu từ trước thời Antonio Guteres .

Le Monde đưa ra một loạt trường hợp từ Tân Cương, Trung Quốc cho đến Syria, từ Nga cho đến Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nào các nhà độc tài biểu lộ uy quyền thì nơi đó Liên Hiệp Quốc lùi bước viện lý do « tiến hành chiến lược ngoại giao bí mật ».

Đó là chưa kể vụ nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashogi bị « mất tích » trong toà lãnh sự của Ryad tại Istanbul. Theo giới nhân quyền, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc từ chối dùng uy tín của mình để thúc đẩy điều tra tận gốc cho dù ai cũng nghi ngờ thái tử nối ngôi là kẻ chủ mưu.

Một chuyện đáng được chú ý nữa là Liên Hiệp Quốc nhanh chóng lên án chính sách đàn áp phong trào xã hội ở Chilê nhưng lại phản ứng rất « nhu mì » trước cảnh phong trào dân chủ ở Hồng Kông bị đàn áp thô bạo.

Mắt Buồn  
#194 Posted : Wednesday, February 26, 2020 6:47:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sự Bình Yên


Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công.. Nhà vua ngắm tất cả những bức tranh, nhưng ông chỉ thích có hai bức, và phải chọn lấy một.

Trong hai bức tranh đó, một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ với những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng bồng bềnh, trôi lững lờ. Tất cả những ai ngắm bức tranh đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Bức tranh thứ hai cũng có những ngọn núi, nhưng là những ngọn núi trần trụi và lởm chởm đá. Bên trên, bầu trời giận dữ đổ mưa như trút, kèm theo sấm chớp ầm ầm. Bên vách núi là dòng thác cuồn cuộn nổi bọt trắng xóa. Thật chẳng bình yên chút nào!

Nhưng sau khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Nơi đó, giữa dòng thác trút nước xuống một cách giận dữ, có con chim mẹ đang thản nhiên đậu trên tổ của mình, bên cạnh đàn chim con ríu rít… Bình yên thật sự…

“Ta chấm bức tranh này!” – nhà vua công bố. “Sự bình yên không có nghĩa là không ồn ào, không giận dữ. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy còn có sự yên tĩnh hiện diện trong trái tim mình. Đó mới là ý nghĩa thực sự của sự bình yên”.
---------------oOo---------------

…Có khi nào bạn cảm thấy thật cô đơn, mặc dù xung quanh bạn vô cùng ồn ào, náo nhiệt? Bởi vì bạn chẳng nhận được chút thân thiện nào từ đám đông ấy cả…

…Nhưng cũng có lúc bạn cảm thấy vô cùng ấm áp, hạnh phúc, dù bên cạnh bạn chỉ có một người? Đó là khi trái tim bạn vừa nhận được một tín hiệu thân thương từ người ấy – một người mà bạn vô cùng yêu mến…

Sưu tầm

Mắt Buồn  
#195 Posted : Wednesday, February 26, 2020 6:54:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thăm Hàn Sơn Tự


Nguyễn Khôi


Đến Tô Châu ai cũng háo hức đi thăm Hàn Sơn Tự.Đó là ngôi chùa do Thiền sư Hy Thiên, pháp danh là Hàn Sơn Tử Giả xây vào khoảng năm Thiên Giám đời Lương, thuộc Nam Triều (Thế Kỷ Vl) , tại trấn Phong Kiều bên ngoài Xương môn, phía tây thành Cô Tô (Nay là Tô Châu) . .....Thiền Sư lấy tên hiệu (pháp danh) của mình đặt tên cho chùa"Hàn Sơn Tự" để làm kỷ niệm.Từ đây thiền sư lại vân du đi chơi núi Lạnh (Hàn Sơn) đó là núi Thiên Thai (nơi sinh ra dòng tu Thiên Thai Tông) kết bạn với Thiền sư Thập Đắc Phong Can.Bức hoành phi với bốn chữ đại tự"Hàn Sơn Thập Đắc" có nghĩa là chùa Hàn Sơn lấy tên hai người là Hàn Sơn và Thập Đắc mà lưu danh.

Trải qua nhiều biến động của các triều đại, chùa Hàn Sơn bị binh lửa đời Thanh đốt cháy (năm 1860) , đến năm Quang Tự thứ 3 (1904) chùa được xây dựng lại với quy mô dáng dấp như còn thấy ngày nay, gồm có : Đại điện, Tàng kinh lâu (lầu chứa kinh) , Chung lâu (lầu chuông) , Phong giang lâu (lầu ngắm rừng phong bên sông) , bi lang (hành lang đặt bia) .Điều thú vị là trong sân chùa có đặt tượng thi sĩ Trương Kế, mà theo tục lệ:các tao nhân mặc khách tứ xứ đến viếng chùa ai nấy đều tới vuốt nhẹ vào bàn tay pho tượng với ước nguyện để được tăng thêm nội lực, được chia sẻ một chút hồn thơ...đồng thời trong chùa còn giữ nhiều cổ vật quý giá, trong đó có tấm bia khắc bài thơ nổi tiếng Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế đời Đường (khoảng trước năm 754) .

Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
Giang phong ngư hoả đối sầu miên
Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự
Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền.

Dịch thơ:

Trăng tà, tiếng qụa kêu sương
Lửa chài, cây bến sầu vương giấc hồ
Thuyền ai đậu bến Cô Tô
Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn.

Nguyễn Hàm Ninh
(Trước đây cho là của Tản Đà dịch)

Dịch "Thuyền ai đậu bến Cô Tô" là dịch thoát ý, dịch đúng phải là:

Trăng lặn, sương mờ, nghe tiếng quạ
Lửa chài cây ánh, giấc chưa yên
Cô Tô bên mái Hàn Sơn Tự
Đêm muộn chuông ngân vẳng đến thuyền.
Bùi Khánh Đản

Quạ kêu, trăng xế, sương tuôn
Lửa chài cây bến, giấc buồn ngó nhau
Chùa Hàn Sơn mé Tô Châu
Nửa đêm bỗng tiếng chuông đâu đến thuyền.

Hoài Anh

Sự ra đời của bài thơ:

theo giai thoại thì Trương Kế người Tương Châu một lần đi thi trượt (tiến sỹ) , theo dòng Vận Hà bắc nam, đêm đỗ thuyền ở bến Phong Kiều (bến Cây Phong) bên chùa Hàn Sơn (Hàn Sơn đây là tên chùa, chứ không có núi Lạnh như một số dịch giả suy diễn qua văn bản thơ...vào thời bấy giờ (đời Đường) người ta có"phân dạ Chung" (chuông chia đêm) đánh vào lúc nửa đêm...Thi Sỹ buồn (vì thi trượt) nằm trong thuyền chập chờn bên ngọn lửa của ngư ông (lão đánh cá) giữa trời sương, trăng lặn lảnh tiếng quạ kêu cùng tiếng chuông chùa Hàn Sơn nửa đêm vọng tới...tức cảnh sinh tình, Trương Kế hạ bút hồn cất cánh thơ để lại một Phong Kiều Dạ Bạc lưu truyền hậu thế.

Cũng nhờ có thơ Trương Kế mà Hàn Sơn Tự trở nên nổi tiếng hấp dẫn khách năm châu bốn biển được các thi nhân viếng thăm đề vịnh. Xin dẫn một vài ví dụ với đôi câu thơ hay:

. Ô đề nguyệt lạc kiều biên tự (Quạ kêu trăng xế chùa bên cầu) Tần Thục - đời Tống
. Lãnh tận Hàn Sơn cổ tự phong (Lạnh đến cả cây phong bên chùa cổ Hàn Sơn) Khang Hữu Vi - đời Thanh

Còn một điều cực kỳ thú vị nữa là:theo Giáo sư Kiều Thu Hoạch thì thơ Trương Kế không chỉ ảnh hưởng đến thơ Việt (kể cả nhạc Văn Cao) mà còn ảnh hưởng đến cả đời sống văn hoá - ngôn ngữ của người Việt. Số là cái bát canh mà ở Bắc Việt hiện nay vẫn gọi là"bát ô tô", Nam Việt gọi là "tô" thì Đại Nam Quốc Âm tự vị (Sai Gon - 1895) của Paulus Của giải thích là "bát thành Cô Tô làm ra, bát lớn mà khéo".Tuy nhiên ý kiến của Paulus Của chỉ đúng một nửa.Theo ý kiến của giới ngôn ngữ học thì đó chỉ là cái bát có vẽ cảnh Cô Tô theo ý thơ "Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự".
Người Bắc Việt nhân đó gọi là bát Cô Tô , rồi gọi chệch là "bát ô tô", còn dân Nam Việt gọi tắt là "bát tô", rồi "tô". Xem thế, đủ thấy sức lan toả về mặt văn hóa của một kiệt tác văn học quả là sâu rộng lắm thay!

Tô Châu - Hà Nội 6-2006

Mắt Buồn  
#196 Posted : Wednesday, February 26, 2020 6:56:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
You have been a member since:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

TIẾNG CHUÔNG CHÙA HÀN SƠN


PHONG KIỀU DẠ BẠC / TRUƠNG KẾ


Đây là câu chuyện xưa rất xưa ,vào một đêm trăng thuợng tuần.Một nguời thơ đang neo thuyền trên sông,ngắm nhìn trời,nhìn trăng,nhìn mây nuớc,mà lòng dạ rộn lên một tiếng thơ não nùng ...

Nguyệt lạc ô đề suơng mãn thiên.
Giang phong ngư hoả đối sầu miên

( Quạ kêu,trăng lặn,suơng rơi ,
Lửa chài lấp lánh soi nguời sầu mơ )

Thế nhưng,hồn thơ đang cuồn cuộn như nuớc chảy hoa trôi ,bỗng dưng ngưng bặt . Loay hoay mãi,ý thơ vẫn không lóe sáng đuợc thêm chút nào .Nguời thi sĩ đó,đành nằm trên khoang thuyền mà im lặng nhìn trời,ngắm trăng ,không tài nào nhắm mắt ngủ đuợc .

Cũng thời gian ấy,Sư Cụ chùa Hàn Sơn cũng đang ngắm trăng thuợng tuần,rồi trong trí óc cũng bỗng nảy ra ý thơ :

Sơ tam,sơ tứ,nguyệt mung lung .
Bán tự ngàn câu,bán tự cung .

( Mồng 3,mồng 4 ,trăng mung lung .
Nửa tợ móc câu,nửa tợ cung )

Và cũng lạ lùng thay,Sư Cụ cũng chỉ nghĩ ra đuợc có 2 câu ,rồi đăm chiêu nghĩ tiếp ,nhưng hồn thơ như bị ngưng đọng lại,không thể nào nghĩ tiếp đuợc .
Đi đi,lại lại trong sân chùa,nghĩ mãi vãn không ra .Tình cờ,chú Tiểu từ trong phòng ,thấy trăng ,lại thấy bóng của Thầy mình đang có vẻ gì đăm chiêu suy nghĩ,bèn đi ra hỏi :

--Bạch Thầy ,có điều gì phải suy tư,xin nói cho Tiểu biết đuợc không ?

Nhìn chú Tiểu,và biết trò của mình cũng là một tay thơ ,Sư Cụ bèn tâm sự,nhìn trăng,đã có đuợc 2 câu thơ,nhưng không sao tiếp đuợc nữa .Tiểu ta bèn tiếp ngay :

Nhất phiến ngọc hồ phân luỡng đoạn .
Bán tiềm thủy để,bán thiên không .

( Một mảnh ngọc hồ chia hai đoạn ,
Nửa chìm đáy nuớc,nửa không trung .)

Sư Cụ đắc ý vào chùa giáng một hồi chuông để tạ Phật đã giúp cho Thày Trò có đuợc một bài thơ hay .Toàn bài là :

Sơ tam,sơ tứ,nguyệt mung lung .
Bán tự ngàn câu,bán tự cung .
Nhất phiến ngọc hồ phân luỡng đoạn .
Bán tiềm thủy để,bán thiên không .

( Mòng 3,mồng 4,trăng mung lung ,
Nửa tợ móc câu ,nửa tợ cung .
Một mảnh ngọc hồ chia hai đoạn ,
Nủa chìm đáy nuớc,nửa trên không )

Trong khi chàng thi sĩ neo thuyền trong suơng lạnh đang mơ màng,thì nghe đuợc tiếng chuông chùa Hàn Sơn ngân nga, đồng vọng đến tận dòng sông ,lan vào thuyền của thi hào .

Như nguời đang lạc trong rừng sâu,bỗng nhiên tìm đuợc lối ra .Tiếng chuông ngân vang trong đêm khuya đã gợi ý cho Truơng Kế hoàn tất bài thơ :

Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự
Bán dạ chung thanh đáo khách thuyền .

( Thuyền im đậu bến Cô Tô
Nửa đêm vẳng tiếng chuông chùa Hàn Sơn )

Và toàn bài là :

Nguyệt lạc ô đề suơng mãn thiên .
Giang phong ngư hoả đối sầu miên .
Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự ,
Bán dạ chung thanh đáo khách thuyền .

(Quạ kêu,trăng lặn,suơng rơi
Lửa chài lấp lánh soi nguời sầu mơ .
Thuyền im đậu bến Cô Tô ,
Nửa đêm vẳng tiếng chuông chùa Hàn Sơn )

HONG VU LAN NHI góp nhặt


hongvulannhi  
#197 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:24:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Linh mục Vũ Hán: Tập Cận Bình là kẻ hoang tưởng
và nguy hiểm cho hòa bình thế giới


Đặng Tự Do

25/Feb/2020

Cha Bernardo Cervellera, giám đốc Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đã trao đổi ý kiến với một số linh mục thầm lặng tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, và cũng là tâm chấn của trận dịch kinh hoàng đang gây hoang mang khắp thế giới. Theo nhận định của các vị này, trận dịch không phải xuất phát từ chợ cá Vũ Hán, nhưng từ một phòng thí nghiệm vũ khí chiến tranh. Bên cạnh đó, nó đã bùng phát từ tháng 11, năm ngoái 2019 chứ không phải là tháng Giêng năm nay, như các tuyên bố của bọn cầm quyền Bắc Kinh.

http://vietcatholic.net/News/Html/254834.htm

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra “những phán đoán chính xác”; “tác động đúng thời điểm”; đã thực hiện “các biện pháp hiệu quả” đối với trận dịch. Đây là những gì Đại đế Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trong một cuộc họp ngày Chúa Nhật 23 tháng Hai với sự có mặt của hầu hết các nhân vật trong bộ chính trị. Theo Tân Hoa Xã, cuộc họp được phát sóng rộng rãi qua viễn thông để lôi kéo sự tham gia của chính quyền các cấp và các đơn vị quân đội.

Làm nổi bật tính quyết đoán, sức mạnh và tầm nhìn xa, Đại đế Tập đã liệt kê các bước giải quyết cuộc khủng hoảng: kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh; tăng phương pháp điều trị và chữa bệnh; ngăn chặn virus lây lan sang Bắc Kinh; hỗ trợ các chính sách kích thích kinh tế quốc dân; ổn định ngoại thương và đầu tư. Ông ta đã xác định rằng trận dịch này “vẫn không thay đổi các nền tảng cơ bản lâu dài của sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.”

“Hiệu quả của việc phòng ngừa và kiểm soát công việc đã một lần nữa chứng minh những lợi thế đáng kể trong sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống xã hội chủ nghĩa với các đặc điểm Trung Quốc,” ông nói.

Cuộc họp cấp cao và những lời của Đại đế Tập là một nỗ lực nhằm chống lại tất cả những chỉ trích đang tràn ngập trong các cuộc thảo luận trực tuyến – mặc dù bị hủy đi ngay lập tức – trong đó, dân chúng can đảm chống lại cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng này và thậm chí còn dám đặt câu hỏi về khả năng lãnh đạo của Tập Cận Bình.

Trên thực tế, khi tái tạo lại tất cả các giai đoạn của trận dịch này, giờ đây người ta có thể thấy một cách rõ ràng rằng bọn cầm quyền đã biết về sự lây lan của virus kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng chúng đã bịt miệng tất cả các bác sĩ nào dám báo cáo sự thật, và chỉ đưa ra các cảnh báo vào ngày 23 tháng Giêng, khi khả năng lây nhiễm đã tràn lan không chỉ ở Trung Quốc mà còn hiện diện ở khắp nơi trên thế giới.

Bản thân Tập Cận Bình có liên quan đến sự chậm trễ này: Cầu Thị (Qiushi - 求是), một tạp chí ra hai tháng một lần của Đảng, trong ấn bản ngày 15 tháng Hai tuyên bố rằng Tập Cận Bình chỉ biết về tình hình dịch bệnh vào ngày 7 tháng Giêng và ngay ngày hôm đó đã đưa ra các chỉ dẫn về cách đối phó với khủng hoảng. Nhưng tuyên bố này mâu thuẫn với những báo cáo của Châu Tiến Vượng (Zhou Xianwang - 周先旺), là thị trưởng Vũ Hán, và là người trên truyền hình đã nhìn nhận có sự chậm trễ trong việc cảnh báo người dân, và đổ lỗi cho Bắc Kinh, vì bản thân ông ta đã báo cáo từ tháng 12, nhưng không thể cảnh báo cho dân chúng về coronavirus mà không có sự đồng thuận của trung ương.

Ngày càng có nhiều chuyên gia chỉ ra rằng chính việc thiếu tự do ngôn luận đã dẫn đến sự bóp nghẹt các cảnh báo từ cơ sở. Họ chống lại cách quản lý quyền lực từ trên xuống, gây ra sự lây lan virus ở Trung Quốc và trên thế giới.

Một số nhà khoa học cũng đang nghi ngờ về sự bảo đảm của Tập Cận Bình. Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Não, được công bố vào ngày 21 tháng 2, virus xuất hiện ở Vũ Hán vào đầu tháng 11 năm 2019 và tràn ngập tại chợ cá của thành phố vào đầu tháng 12. Cho đến nay, chợ cá này được coi là tâm điểm của dịch bệnh, do các động vật hoang dã như dơi, rắn và tê tê được bán trong đó, và được cho là phương tiện khiến virus truyền sang người.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên nghi ngờ rằng virus có nguồn gốc ở chợ cá và chỉ ra rằng virus đã được “nhập khẩu từ bên ngoài” vào chợ cá.

Giả thuyết khoa học mới này khiến người ta quay lại với những nghi ngờ cho rằng coronavirus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm gần Vũ Hán, chuyên nghiên cứu về virus cho các mục đích chiến tranh. Cho đến nay nhiều người đã coi ý tưởng này một “âm mưu”. Nhưng bây giờ nó đang trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ trước đà lây nhiễm đang lan quá nhanh đến độ bất ngờ với các chuyên gia dịch tễ học. Nhưng việc thiếu tự do ngôn luận khiến việc đi đến sự thật trở nên khó khăn.

Vài nét về Vũ Hán

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Đây là thành phố lớn nhất trong tỉnh Hồ Bắc và là thành phố đông dân nhất ở miền Trung của Hoa Lục, với dân số hơn 11 triệu người. Đó cũng là thành phố đông dân thứ 9 của Trung Quốc. Toàn bộ tỉnh Hồ Bắc có đến 60 triệu người.

Vũ Hán nổi danh với cuộc nổi dậy Vũ Xương (Wuchang - 武昌), dẫn đến sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh và thành lập nên Trung Hoa Dân Quốc. Vũ Hán từng là thủ đô của Trung Quốc trong một thời gian ngắn vào năm 1927 dưới sự lãnh đạo của chính phủ Quốc Dân Đảng do Vương Kinh Vĩ (Wang Jingwei - 王经纬) lãnh đạo. Thành phố này sau đó đóng vai trò là thủ đô thời chiến của Trung Quốc vào năm 1937 trong mười tháng trong Chiến tranh Trung - Nhật lần thứ hai.

Vũ Hán ngày nay được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa và giáo dục của miền Trung Hoa Lục. Đây là một trung tâm giao thông chính, với hàng chục tuyến đường sắt, đường bộ và đường cao tốc đi qua thành phố và kết nối với các thành phố lớn khác. Nó có vai trò chính của trong vận tải nội địa, nhưng thành phố này đông dân quá, hết đất để phát triển.

Trong con mắt của tất cả các đại đế cộng sản của Trung Quốc, từ Mao Trạch Đông, đến Đặng Tiểu Bình, và Tập Cận Bình, nước Trung Quốc hiện nay đông quá. Mặc dù đã thực hiện chính sách mỗi gia đình chỉ được có một đứa con, và trước đó Mao Trạch Đông đã từng tàn sát đến 60 triệu người, nạn nhân mãn vẫn còn là một vấn nạn trầm kha của Trung Quốc. Với chính sách chưa từng có là cách ly cả một thành phố, giam cầm cả người khoẻ mạnh chung với những người bị lây nhiễm, người ta không thể loại trừ khả năng Trung Quốc đang muốn thử nghiệm một chính sách giải quyết nạn nhân mãn một cách táo tợn là thủ tiêu cả một thành phố.

Trong y khoa, có một khái niệm là “Patient zero”, hay “bệnh nhân zero”. Đây là một thuật ngữ y tế phổ biến để chỉ người đầu tiên bị nhiễm bệnh và gây ra tình trạng dịch bệnh cho cộng đồng. Trong bất cứ dịch bệnh tự nhiên nào, cũng phải có “bệnh nhân zero”. Không thể nào bất thình lình cả hàng trăm người ngã bệnh. Nam Hàn và Italia đều chưa tìm được bệnh nhân zero. Và vì thế, người ta không thể loại trừ khả năng tên hoang tưởng và nguy hiểm Tập Cận Bình đang đe dọa hòa bình thế giới bằng vũ khí sinh học.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#198 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:33:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đau lòng: Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn quyết định
đình chỉ tất cả các Thánh lễ trên toàn lãnh thổ


Đặng Tự Do

26/Feb/2020

UserPostedImage

Trong một diễn biến thật đau lòng, Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn đã quyết định đình chỉ tất cả các Thánh lễ có giáo dân tham dự trên cả nước. Đây là quyết định đầu tiên như thế trong lịch sử 236 năm của Giáo Hội, nhằm hợp tác với chính phủ trong nỗ lực chống lại sự lây lan của coronavirus.

Hội Đồng Giám Mục Nam Hàn gọi tắt là CBCK cho biết quyết định này có hiệu lực tại tất cả 16 giáo phận và tổng giáo phận từ thứ Năm 27 tháng Hai cho đến khi có lệnh mới. Một tuần trước đó, giáo phận Đại Khẩu, tiếng Hàn gọi là Daegu, cách Hán Thành khoảng 300 km về phía đông nam, là tâm chấn bùng phát COVID-19, đã đình chỉ các Thánh lễ ở 40 giáo xứ trong tổng số 162 giáo xứ của giáo phận này. Giáo phận An Đông, tiếng Hàn là Andong, cách Hán Thành 191 km về phía đông nam cũng đình chỉ các thánh lễ tại 12 giáo xứ trong tổng số 40 giáo xứ của mình.

Đây là lần đầu tiên, Giáo Hội Công Giáo ở Nam Hàn ngừng tổ chức Thánh lễ kể từ năm 1784, khi đạo Công Giáo đến với quốc gia này qua lễ rửa tội của Thánh Lý Thừa Huân (Yi Seung-hun), vị tử đạo tiên khởi của Hàn quốc.

Số người Công Giáo nhiễm coronavirus cho đến nay là 30 người. Đó là những người Công Giáo gần đây đã thực hiện một chuyến hành hương đến Israel từ mùng 8 đến 15 tháng Hai. Hầu hết anh chị em này là giáo dân cư ngụ ở phía Bắc tỉnh Khánh Thượng (Gyeongsang -慶尙道), bao quanh thành phố bị nhiễm virus Daegu.

Tổng giáo phận Hán Thành, đã quyết định ngừng tổ chức các thánh lễ từ thứ Tư Lễ Tro. Giải thích với các linh mục trong tổng giáo phận về quyết định này, trong thánh lễ cầu cho quốc thái dân an, tổ chức hôm thứ Ba 25 tháng Hai tại nhà thờ chính tòa Mân Đông, Đức Hồng Y Anrê Liêm Chu Chính (Andrew Yeom Soo-jung) cho biết các Giám Mục Nam Hàn đồng ý với tổng thống Văn Tại Dần, theo đó, dịch bệnh cần phải được quyết liệt chống trả ngay từ đầu. Vấn đề, theo tổng thống không chỉ là sức khoẻ và tính mạng của người dân, là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa, đó là vận mệnh của một quốc gia khi đứng trước một trận dịch mà đến nay vẫn chưa ai hình dung ra được nguyên nhân thực sự, cũng như tác hại và quy mô của nó. Cho đến nay, Nam Hàn vẫn được coi là một quốc gia trong thời chiến.

Theo Niên Giám Tòa Thánh vào năm 2018, trong tổng số 53 triệu dân, Nam Hàn có 5,866,510 người Công Giáo, chiếm tỷ lệ, 11.1% dân số, sinh hoạt trong 1,747 giáo xứ và 729 cứ điểm truyền giáo.

Tính đến sáng thứ Năm 27 tháng Hai, Nam Hàn đã báo cáo có đến 1,595 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus, bao gồm 12 trường hợp tử vong. Như thế, chỉ trong ngày thứ Tư Lễ Tro, đã có thêm 334 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn, gọi tắt là KCDC, giải thích lý do của sự gia tăng đột biến như thế là vì họ bắt đầu cuộc kiểm tra khoảng 210,000 các tín hữu của giáo phái Shincheonji.

Trong 334 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus trong ngày Thứ Tư Lễ Tro, 307 trường hợp là tại Daegu, tâm chấn của sự bùng phát dịch bệnh, và 4 trường hợp là ở phía Bắc tỉnh Khánh Thượng (Gyeongsang -慶尙道).

Trong khi đó, Giáo hội Tin lành cũng đang tiến tới thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng các cuộc tụ họp vào ngày Chúa Nhật để tham gia vào nỗ lực toàn quốc nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus. Họ không buộc phải làm như thế vì thực ra đến nay, Nam Hàn vẫn không cấm các cuộc tụ họp đông người.

Nhiều người Nam Hàn khi cần mua sắm thường đến các siêu thị vì họ tin rằng khả năng nhiễm trùng thấp hơn. Tuy nhiên, các chợ theo hình thái cổ điển, như ta thường thấy ở Việt Nam vẫn hoạt động được.

Theo KCDC, giáo phái Shincheonji có 9,336 thành viên tại chi nháng Daegu. Đến nay 1,848 người đã được xét nghiệm và 833 trường hợp nhiễm coronavirus đã được tìm thấy. 7,488 thàn viên còn lại sẽ được xét nghiệm trong những ngày tới.

Một cựu thành viên giáo phái Shincheonji cho biết khả năng lây lan trong các buổi sinh hoạt là rất cao. Giáo phái này thường tập trung rất đông các thành viên trong các hội trường lớn để học hỏi và ca hát. Các thành viên khi hát thường vòng tay quàng vai nhau và có các cử chỉ tiếp xúc thân mật thể lý khác nên rất dễ lây bệnh.

Tại Hoa Lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Năm 27 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 đã tăng lên đến 2,7444 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 78,500 người. Như thế, trong ngày thứ Tư đã có thêm 29 người bị thiệt mạng, và thêm 433 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#199 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:40:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Sứ điệp Mùa Chay 2020 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô


2/25/2020 11:39:44 AM

Lúc 11h30 sáng thứ Hai 24/02 giờ Roma, Đức Thánh Cha đã cho công bố sứ điệp Mùa Chay năm 2020, hai ngày trước thứ Tư Lễ Tro.

UserPostedImage

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Anh chị em thân mến!

Năm nay, một lần nữa, Chúa ban cho chúng ta một thời gian thuận tiện để chuẩn bị cử hành, với trái tim được canh tân, Mầu nhiệm vĩ đại về sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu, là mấu chốt đời sống Kitô hữu với tư cách cá nhân cũng như cộng đoàn. Tâm trí chúng ta phải không ngừng trở về với mầu nhiệm này, vì nó không ngừng lớn lên trong chúng ta theo mức độ chúng ta mở lòng ra với sự năng động thiêng liêng của nó và bằng sự đáp trả cách tự do và quảng đại.

1. Mầu nhiệm phục sinh, nền tảng của sự hoán cải

Niềm vui của người Kitô hữu xuất phát từ việc lắng nghe và đón nhận Tin Mừng về sự chết và sống lại của Chúa Giêsu: keryma. Keryma này tóm gọn mầu nhiệm của một tình yêu “chân thực và cụ thể đến nỗi nó mời gọi chúng ta đi vào một mối tương quan cởi mở và cuộc đối thoại đầy chân thành và hữu hiệu” (Tông huấn Christus vivit, 117). Bất cứ ai tin vào lời loan báo này thì loại bỏ sự dối trá cho rằng sự sống của chúng ta bắt nguồn từ chính chúng ta, trong khi thực tế là nó xuất phát từ tình yêu của Chúa Cha, từ ý muốn của Ngài ban cho chúng ta sự sống tràn đầy (x. Ga 10,20). Ngược lại, nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói dụ dỗ của “cha kẻ dối trá” (x. Ga 8,45), chúng ta có nguy cơ chìm trong vực thẳm vô nghĩa, khi trải nghiệm địa ngục ngay ở đây trên trái đất, như chúng ta chứng kiến nhiều biến cố bi thảm trong kinh nghiệm cá nhân và tập thể của con người.

Trong Mùa Chay năm 2020 này, tôi muốn chia sẻ với mọi Kitô hữu những điều tôi đã viết cho các bạn trẻ trong Tông huấn Christus vivit – Đức Kitô sống: “Hãy chăm chú nhìn vào đôi tay dang rộng của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy cho phép mình được cứu, hết lần này đến lần khác, mãi mãi. Và khi các con đi xưng thú tội lỗi của mình, hãy vững tin vào lòng thương xót của Chúa, vốn có sức giải thoát các con khỏi ách tội lỗi. Hãy chiêm ngắm máu Người đổ ra với tình yêu lớn lao như thế, và hãy để cho mình được tẩy sạch bởi máu ấy. Bằng cách này, các con có thể được tái sinh không ngừng và luôn luôn mới mẻ” (số 123). Phục sinh của Chúa Giêsu không phải là một sự kiện của quá khứ; nhưng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, nó luôn luôn hiện tại và cho phép chúng ta ngắm nhìn và bằng đức tin, chạm vào xác thịt của Chúa Kitô nơi những người đau khổ.

2. Sự cấp thiết hoán cải

Thật tốt khi chiêm ngắm cách sâu sắc hơn mầu nhiệm phục sinh mà qua đó lòng thương xót của Thiên Chúa được ban cho chúng ta. Thật vậy, kinh nghiệm về lòng thương xót chỉ có thể trong mối tương quan “diện đối diện” với Chúa bị đóng đinh và sống lại, “Đấng đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi” (Gl 2,20), trong một cuộc đối thoại chân thành giữa những người bạn. Đó là lý do tại sao lời cầu nguyện rất quan trọng trong thời gian Mùa Chay. Thậm chí còn hơn là một nghĩa vụ, cầu nguyện diễn tả nhu cầu của chúng ta trong việc đáp lại tình yêu Thiên Chúa, vốn luôn đi bước trước và trợ giúp chúng ta. Kitô hữu cầu nguyện với ý thức rằng, dù không xứng đáng, chúng ta vẫn được yêu thương. Lời cầu nguyện có thể thực hiện dưới những hình thức khác nhau, nhưng điều thật sự có giá trị trong mắt Thiên Chúa chính là điều ẩn sâu bên trong chúng ta, bào mỏng sự cứng lòng của chúng ta, để hoán cải chúng ta quay về với Thiên Chúa và với thánh ý Ngài hoàn toàn hơn.

Do đó, trong thời gian thuận tiện này, chúng ta hãy để mình được hướng dẫn như Israel trong xa mạc (Hs 2,16), để cuối cùng chúng ta có thể nghe tiếng nói của vị Hôn phu của chúng ta và để nó vang vọng sâu sắc hơn trong chúng ta. Càng gắn bó với Lời Ngài, chúng ta càng cảm nghiệm hơn lòng thương xót Ngài ban cho chúng ta cách nhưng không. Chúng ta đừng để cho thời gian ân sủng này trôi qua cách vô ích, trong ảo tưởng khờ dại rằng chúng ta có thể kiểm soát thời gian và cách thế chúng ta hoán cải trở về với Ngài.

3. Ý muốn mãnh liệt của Thiên Chúa đối thoại với con cái Ngài

Việc Chúa một lần nữa cho chúng ta thời gian thuận tiện để hoán cải không bao giờ được xem là điều hiển nhiên. Cơ hội mới này phải khơi dậy nơi chúng ta ý thức biết ơn và đánh thức chúng ta từ sự mê ngủ của mình. Mặc dù đôi khi có sự hiện diện bi thảm của sự ác trong cuộc sống chúng ta, cũng như trong đời sống của Giáo hội và thế giới, cơ hội này được ban để chúng ta thay đổi cuộc sống cho thấy ý muốn nhân hậu của Thiên Chúa, không cắt ngang cuộc đối thoại cứu độ với chúng ta. Trong Chúa Kitô chịu đóng đinh, “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta” (2 Cr 5,21), ý muốn cứu độ này đã khiến Chúa Cha đổ xuống trên Con của Ngài tất cả tội lỗi chúng ta, như cách diễn tả của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI: “đặt Thiên Chúa chống lại Thiên Chúa”, (x. Deus caritas est, 12). Vì Thiên Chúa cũng yêu thương kẻ thù của Ngài (x. Mt 5,43-48).

Cuộc đối thoại mà Thiên Chúa muốn thiết lập với mỗi chúng ta qua mầu nhiệm Vượt qua của Con Ngài không giống như điều đã xảy ra với cư dân thành Athens, những người “chỉ để thời giờ bàn tán hay nghe những chuyện mới nhất." (Cv 17,21). Việc tán gẫu như vậy, được lôi kéo bởi sự tò mò trống rỗng và hời hợt, là đặc trưng cho tính thế gian của mọi thời đại; trong thời đại của chúng ta, nó cũng có thể dẫn đến việc sử dụng phương tiện truyền thông không đúng cách.

4. Một sự giàu có để chia sẻ, không để dành riêng cho mình

Đặt mầu nhiệm vượt qua ở trung tâm cuộc sống của chúng ta có nghĩa là cảm thấy trắc ẩn, thương cảm đối với vết thương của Chúa Kitô bị đóng đinh nơi nhiều nạn nhân vô tội của các cuộc chiến tranh, trong các cuộc tấn công vào sự sống, từ sự sống của người chưa được sinh ra đến sự sống của người già và các hình thức bạo lực khác nhau. Chúng cũng có trong các thảm họa môi trường, sự phân phối không đồng đều các tài nguyên của trái đất, nạn buôn người dưới mọi hình thức và ước muốn không cùng về lợi nhuận, một hình thức thờ ngẫu tượng.

Ngày nay cũng cần phải kêu gọi những người nam nữ có thiện chí chia sẻ, bằng cách chia sẻ của cải của họ với những người thiếu thốn, như một cách thế tham gia của cá nhân vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Việc chia sẻ bác ái giúp con người trở nên người hơn, trong khi việc tích trữ có nguy cơ làm xấu đi tính người, bị giam cầm bởi sự ích kỷ của chính mình. Chúng ta có thể và phải đi xa hơn nữa, và xem xét các khía cạnh cấu trúc của kinh tế. Vì lý do này, vào giữa Mùa Chay năm nay, từ 26 đến 28 tháng 3, tôi đã triệu tập một cuộc họp ở Assisi với các nhà kinh tế, doanh nhân trẻ và những người tạo ra thay đổi, với mục đích định hình một nền kinh tế công bằng và bao gồm hơn. Như giáo huấn của Giáo hội thường lặp đi lặp lại, đời sống chính trị đại diện cho một hình thức bác ái trổi vượt (x. Pius XI, Bài nói chuyện với liên đoàn sinh viên Đại học Công giáo Ý, 18 tháng 12 năm 1927). Điều tương tự cũng đúng đối với đời sống kinh tế, là điều có thể được tiếp cận với cùng tinh thần Tin Mừng, đó là tinh thần của các Mối Phúc.

Tôi cầu xin Mẹ Maria chí thánh cầu bầu để việc cử hành Mùa Chay của chúng ta giúp chúng ta mở trái tim để lắng nghe lời Thiên Chúa mời chúng ta hòa giải với Ngài, chiêm ngắm mầu nhiệm phục sinh và được hoán cải trước một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành với Ngài. Bằng cách này, chúng ta sẽ trở nên như Chúa Kitô yêu cầu các môn đệ của Ngài: muối đất và ánh sáng thế gian (x. Mt 5,13-14).

Phanxicô, Giáo hoàng
Roma, tại Đền thờ thánh Gioan Laterano
Ngày 07/10/2019, lễ Đức Mẹ Mân Côi

(VaticanNews Tiếng Việt 25.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#200 Posted : Wednesday, February 26, 2020 10:54:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Mùa chay: vào sa mạc


2/27/2020 12:05:35 PMGiữa đại dịch virus corona, các hoạt động trong nhà tại Vatican đều bị hoãn. Tuy nhiên, buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô vào sáng thứ Tư vẫn được giữ lại và diễn ra như thường lệ.

Buổi tiếp kiến chung sáng 26/02 trùng vào thứ Tư lễ Tro, vì vậy Đức Thánh Cha có bài giáo lý liên quan đến Mùa Chay với tựa đề: Mùa chay: vào sa mạc.

Đoạn Kinh Thánh được trích từ Tin Mừng theo thánh Luca 4,1: “Đức Giê-su được đầy Thánh Thần, từ sông Gio-đan trở về. Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả.”

Mở đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay thứ Tư Lễ Tro, chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay, một hành trình bốn mươi ngày hướng đến lễ Phục sinh, hướng về trung tâm của năm phụng vụ và đức tin. Đây là một con đường bước theo Chúa Giêsu. Khi bắt đầu sứ vụ, Ngài đã lui vào nơi thanh vắng trong sa mạc bốn mươi ngày để ăn chay và cầu nguyện, chịu ma quỷ cám dỗ. Tôi muốn nói với anh chị em về ý nghĩa thiêng liêng của sa mạc. Sa mạc với ý nghĩa thiêng liêng là gì đối với tất cả chúng ta, ngay cả khi chúng ta sống nơi thành thị, sa mạc nghĩa là gì?

Nơi của Lời

Hãy tưởng tượng chúng ta đang ở trong một sa mạc. Cảm giác đầu tiên sẽ là thấy mình được bao phủ bởi một sự im lặng: không có tiếng động, ngoài tiếng gió và hơi thở của chúng ta. Sa mạc là nơi tách biệt khỏi những tiếng ồn ào xung quanh chúng ta. Ở đây không có lời nào để nhường chỗ cho một Lời khác, Lời của Thiên Chúa, như một làng gió nhẹ chạm đến con tim (x. 1V19,12). Sa mạc là nơi của Lời, với chữ Lời viết hoa.

Thật vậy, trong Kinh thánh, Chúa thích nói với chúng ta nơi sa mạc. Trong sa mạc, Ngài ban cho Môsê “mười lời”, mười điều răn. Và khi dân chúng quay lưng lại với Ngài, trở thành một hôn thê bất trung, Chúa nói: “Bởi thế, này Ta sẽ đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân” (Hs 2,16-17). Trong sa mạc, chúng ta nghe Lời Thiên Chúa như nghe một âm thanh thoang thoảng. Trong sa mạc ta tìm thấy sự thân mật với Chúa, tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu thích lui vào nơi thanh vắng mỗi ngày để cầu nguyện (x. Lc 5:16). Ngài dạy chúng ta cách tìm kiếm Cha, Đấng nói với chúng ta trong thinh lặng. Không dễ để thinh lặng nơi con tim, bởi vì chúng ta luôn tìm cách nói, bên cạnh người khác.

Thời điểm cầu nguyện

Mùa Chay là thời điểm thích hợp để nhường chỗ cho Lời Chúa. Đây là lúc tắt tivi và mở Kinh thánh. Đây là lúc ngắt kết nối với điện thoại nhưng kết nối với Tin Mừng; là thời gian để từ bỏ những lời vô bổ, tán gẫu, tin đồn, buôn chuyện nhưng trao chính “bạn” cho Chúa. Đây là thời gian để dành riêng cho một hệ sinh thái trái tim khỏe mạnh. Chúng ta sống trong một môi trường bị ô nhiễm bởi quá nhiều bạo lực bằng lời nói, bằng nhiều từ ngữ xúc phạm và có hại, vốn là mạng lưới khuếch đại. Chúng ta bị bao phủ bởi những lời trống rỗng, với những quảng cáo, với những thông điệp tinh tế. Chúng ta quen với việc nghe mọi thứ về mọi người và chúng ta có nguy cơ rơi vào một thế giới làm suy yếu trái tim chúng ta. Chúng ta nỗ lực để phân biệt tiếng nói của Chúa dành cho chúng ta, tiếng nói của lương tâm, của sự tốt lành. Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta trong sa mạc, Ngài mời chúng ta lắng nghe những gì quan trọng. Đối với ma quỷ đã cám dỗ Ngài, Ngài trả lời: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4,4). Giống như cơm bánh, và còn hơn cả cơm bánh, chúng ta cần Lời Chúa, chúng ta cần nói chuyện với Chúa, chúng ta cần cầu nguyện. Bởi vì chỉ trước Thiên Chúa, những khuynh hướng của trái tim mới lộ ra ánh sáng và tính nước đôi của linh hồn mới chấm dứt. Đó chính là sa mạc, một nơi của sự sống, chứ không phải cái chết, bởi vì cuộc đối thoại trong im lặng với Chúa cho chúng ta sự sống trở lại.

Nơi của sự thiết yếu

Một lần nữa chúng ta thử nghĩ về một sa mạc. Sa mạc là nơi của sự thiết yếu. Hãy nhìn vào cuộc sống của chúng ta: có bao nhiêu thứ vô bổ vây bọc chúng ta! Chúng ta theo đuổi cả ngàn thứ có vẻ cần thiết, nhưng trong thực tế thì lại không. Thật tốt cho chúng ta khi thoát khỏi rất nhiều thực tế dư thừa, để khám phá lại những gì quan trọng, để tìm thấy khuôn mặt của những người xung quanh chúng ta! Về điều này, Chúa Giêsu cũng là mẫu gương: ăn chay. Ăn chay là biết cách từ bỏ những thứ vô ích, thừa thãi, để tiến đến những điều thiết yếu. Ăn chay không chỉ là để gầy đi, nhưng là đi đến trực tiếp những điều thiết yếu, là tìm kiếm vẻ đẹp của một cuộc sống đơn giản hơn.

Nơi của sự đơn độc

Cuối cùng, sa mạc là nơi của sự đơn độc. Ngay cả ngày nay, gần chúng ta, có rất nhiều sa mạc. Họ là những người cô đơn và bị bỏ rơi. Có bao nhiêu người nghèo và người già bên cạnh chúng ta và sống trong im lặng, không làm ầm ĩ, bị gạt sang bên lề và bị vứt bỏ! Nói về họ không lôi kéo được khán giả. Nhưng sa mạc dẫn chúng ta đến với họ, đến với những người câm lặng, những người cầu xin sự giúp đỡ của chúng ta trong thinh lặng. Nhiều ánh nhìn thinh lặng kêu gọi sự giúp đỡ của chúng ta. Con đường trong sa mạc Mùa Chay là con đường bác ái hướng về kẻ yếu.

Cầu nguyện, ăn chay và những việc làm của lòng thương xót là những con đường trong sa mạc Mùa Chay.

Để kết bài giáo lý Đức Thánh Cha nói tiếp:

Anh chị em thân mến, với tiếng nói của tiên tri Isaia, Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa này: “Này Ta sắp làm một việc mới, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc” (Is 43,19). Trong sa mạc, Ngài mở ra con đường dẫn chúng ta từ cái chết đến sự sống. Chúng ta bước vào sa mạc cùng với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ bước ra hưởng nếm sự Phục sinh, sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, vốn làm cho cuộc sống được đổi mới. Đây là điều sẽ xảy ra với chúng ta như hoa nở vào mùa xuân trong sa mạc, làm đâm chồi và lên cây từ “không có gì”. Can đảm lên, chúng ta hãy bước theo Chúa Giêsu vào sa mạc: với Ngài sa mạc của chúng ta sẽ nở hoa.

Cuối bài giáo lý Đức Thánh Cha một lần nữa diễn tả sự gần gũi với các bệnh nhân nhiễm virus corona, với các nhân viên y tế, cũng như với các giới chức dân sự và những người đang dấn thân trợ giúp các bệnh nhân và ngăn chặn sự lây nhiễm.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 26.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
68 Pages«<89101112>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.