Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Sunday, October 20, 2013 1:16:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,723

Thanks: 6841 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Tokyo chuẩn bị cho Thế vận hội 2020


UserPostedImage
Tokyo 2020

Henry Ridgewell - VOA - 19.10.2013
Công trình xây dựng các trung tâm tranh tài thể thao của Olympic Tokyo 2020 đã được khởi công trong không khí phấn khởi, nhưng cũng có nhiều lo ngại.

Đại hội thể thao học sinh hàng năm được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở trung tâm thủ đô Tokyo.

Đối với hàng trăm vận động viên trẻ, đây là những cảm giác hào hứng và chiến thắng đầu tiên mà Thế Vận Hội 2020 sẽ mang lại cho thành phố của mình. Trong số các bạn trẻ này có em Mousei Saeki, 14 tuổi.

Em thực sự muốn đến và xem các cuộc thi đấu vì sẽ có nhiều vận động viên giỏi từ các nơi trên thế giới đến tham dự.

Sân vận động này từng tổ chức các cuộc tranh tài Thế vận hội 1964, lúc nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu phát triển mạnh sau thời kỳ chiến tranh. Và kinh tế Nhật Bản đóng một phần lớn trong việc tranh được quyền đăng cai Thế vận hội một lần nữa.

Ông Masato Mizuno, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 nói: “Thành phố Tokyo được cấp 4,5 tỉ đô la để chuẩn bị cho việc tổ chức Olympic. Số tiền này đã có sẵn trong ngân hàng, do đó chúng tôi có thể khởi công xây dựng tất cả các cơ sở.”

Công việc phá huỷ sân vận động cũ của năm 1964 đã bắt đầu, để một sân vận động mới cho tương lai sẽ được thay vào vị trí đó.

Các cuộc thăm dò cho thấy 92% người dân Nhật Bản ủng hộ Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên lẫn trong niềm kiêu hãnh ái quốc là một số nghi ngờ. Ông Jou Iwasaki, một tài xế tắc-xi 64 tuổi, nhớ lại Thế vận hội Tokyo 1964.

Ông nói đối với những người trẻ, Olympic cho họ hy vọng và ước mơ và đó là điều tốt. Nhưng ông nói thêm là đầu tiên ông thực sự chống lại, vì Tokyo sẽ mất những khoảng xanh quí báu ở chung quanh. Và sẽ phải tốn nhiều tỉ đô la để bảo trì các cơ sở.

Những lo ngại về tốn kém của Thế vận hội khiến cho các nhà hoạt động thành lập tổ chức ‘Hangorin’ có nghiã là chống lại Thế vận hội. Ông Tetsuo Ogawa phát ngôn viên của tổ chức và đồng đội là ông Sakura giải thích.

Ông Ogawa nói cũng như các quốc gia tổ chức Thế vận hội, thành phố phải tái xây dựng và chỉ có một phần nhỏ dân chúng hưởng lợi.

Ông Sakura cho biết thêm là hai năm sau động đất và sóng thần, người dân vẫn còn phải sống trong những nơi tạm trú. Chính phủ không tiêu một đồng nào cho họ nhưng lại chi tiêu nhiều tiền cho Olympic Tokyo.

Tuy nhiên ông Masato Mizuno, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, nói lợi tức thu được từ Thế vận hội, sẽ có lợi cho toàn nước Nhật, kể cả vùng Tohoku bị sóng thần.

Ông Mizuno nói: “Tổ chức Olympic và Paralympic tại Tokyo sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế," ông Mizuno nói. "Chúng tôi uớc tính khoảng 30 tỉ đô la tác động cho nền kinh tế, và cũng có 150.000 việc làm trực tiếp được tạo ra.”

Những quan ngại về sự ổn định của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngưng hoạt động đã đe doạ làm hỏng việc đăng cai Thế vận hội của Tokyo đã khiến cho Thủ tướng Shinzo Abe phải lên tiếng trước Ủy ban Thế vận hội Quốc tế để đảm bảo sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân này.

Ông Masato Mizuno quả quyết rằng Fukushima sẽ không là một mối lo ngại đối với Thế vận hội Tokyo 2020.

“Chính phủ hứa giải quyết vấn đề," ông Mizuno nói. "Do đó chúng tôi tin vào lời nói của Thủ tướng. Sau đó những ghi nhận cho thấy mức phóng xạ tại Tokyo rất ổn định và thấp.”

Hy vọng của thành phố và người dân là cuộc khủng hoảng Fukushima sẽ không là những tin tức hàng đầu vào lúc tổ chức lễ khánh thành sân vận động mới dùng cho các cuộc tranh tài Thế vận hội.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Sunday, February 23, 2020 7:02:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,723

Thanks: 6841 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Dù Olympic có bị Covid-19 đe dọa, thị trưởng Tokyo nói London hãy lui ra

VOA - 21/02/2020
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike hôm thứ Sáu 21/2 mạnh mẽ bác bỏ phát biểu của ứng cử viên thị trưởng London Shaun Bailey với tuyên bố rằng London có thể thay Tokyo đăng cai Olympic vào mùa hè sắp tới do dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến Nhật Bản.

Ông Bailey đăng lên Twitter: “London có thể đăng cai Olympic 2020. Chúng tôi có sẵn cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm. Và do dịch bệnh virus corona bùng phát, thế giới có thể cần chúng tôi đứng ra giúp.

“[Khi] Là thị trưởng, tôi sẽ đảm bảo rằng London sẵn sàng đáp ứng yêu cầu tổ chức Thế vận hội. London từng đăng cai Thế vận hội vào các năm 2012, 1948 và 1908.”

Người phát ngôn của thị trưởng London Sadiq Khan đương nhiệm nói với báo CityAM: “Mọi người đang nỗ lực hướng tới một thế vận hội tuyệt vời ở Tokyo. Trong trường hợp cần thiết khó có khả năng xảy ra, London, như đã từng làm trong lịch sử, sẽ cố gắng hết sức để đứng ra giúp.”

Nhưng trong một bình luận không nể nang hiếm khi thấy của thị trưởng Koike, bà đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị của ông Bailey, nói rằng đó là một phát biểu “không thích hợp để biến thành một chủ đề trong vận động tranh cử thị trưởng London.

“Một lý do tại sao vấn đề này đã thu hút sự chú ý của thế giới là do chiếc du thuyền,” bà Koike ám chỉ chiếc Diamond Princess, tàu du lịch trước đó bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản mà cho tới nay đã có hơn 600 du khách bị nhiễm virus corona.

“Nhưng tàu du lịch đó mang quốc tịch Anh,” bà Koike nói. “Tôi muốn các khía cạnh như thế cần được hiểu rõ.”

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng nói rằng không cần có kế hoạch dự phòng để hoãn, hủy bỏ hoặc di chuyển Olympic Tokyo đi nơi khác, bất chấp những ca lây nhiễm virus corona có tăng lên hàng ngày ở Nhật Bản.

“Tôi có thể xác nhận Tokyo 2020 vẫn đi đúng hướng,” quan chức hàng đầu của IOC John Coates tuyên bố hồi tuần trước tại Tokyo. Còn Giám đốc điều hành của Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori mạnh mẽ chỉ trích “những tin đồn vô trách nhiệm” về Thế vận hội Tokyo.

(Theo AFP, CNA)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, February 23, 2020 7:03:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,723

Thanks: 6841 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Tokyo hoãn huấn luyện tình nguyện viên Thế vận hội vì sợ virus

VOA - 22/02/2020
Ban tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 đã hoãn huấn luyện các tình nguyện viên vì virus corona lây lan tại Nhật Bản.

Việc huấn luyện đã được lên lịch bắt đầu vào ngày thứ Bảy nhưng sẽ được dời lại, ban tổ chức cho biết trong một thông cáo phát đi vào cuối ngày thứ Sáu.

Việc hoãn huấn luyện sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động chuẩn bị khác, và ban tổ chức không xem xét hủy bỏ thế vận hội, thông cáo cho biết.

Nhật Bản đang đối mặt với ngày càng nhiều câu hỏi về việc liệu nước này có đang làm đủ để ngăn chặn virus corona hay không. Virus này xuất hiện ở miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái và đã lan sang 24 quốc gia khác.

Một số nhà đầu tư đang bắt đầu lo lắng dịch bệnh có thể phá hỏng Thế vận hội, dự kiến khai mạc tại Tokyo vào ngày 24 tháng 7.

Hơn 400 hành khách người Nhật và người nước ngoài sắp sửa rời khỏi du thuyền Diamond Princess bị nhiễm virus gần Tokyo sau nhiều tuần cách li trên tàu.

Hơn 600 người trên du thuyền đã bị nhiễm bệnh. Họ được cách li ngoài khơi thành phố Yokohama kể từ khi tàu đến vào ngày 3 tháng 2 chở theo 3.700 người.

Hai trong số họ - đều là người Nhật ở độ tuổi 80 - đã qua đời hôm thứ Năm và khoảng 100 hành khách sẽ được chuyển lên bờ trong những ngày tới để tiếp tục cách li.

Trên khắp Nhật Bản, hơn 80 người xét nghiệm dương tính với virus này, vốn đã giết chết hơn 2.000 người ở Trung Quốc đại lục.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Tuesday, March 3, 2020 9:40:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,723

Thanks: 6841 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Nhật Bản có thể dời Olympic đến cuối năm

VOA/Reuters - 03/03/2020
Theo hợp đồng đăng cai Olympic 2020, Tokyo có thể hoãn Thế vận hội cho đến cuối năm nay. Bộ trưởng Olympic Nhật Bản cho biết như vậy hôm thứ Ba 3/3, trong bối cảnh lo ngại virus corona có thể phá vỡ đại hội thể thao này.

Bộ trưởng Seiko Hashimoto nói với Quốc hội: “Hợp đồng quy định rằng Thế vận hội được tổ chức trong năm 2020. Điều đó có thể được hiểu là Olympic được phép hoãn lại.”

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản và thành phố chủ nhà Tokyo vẫn cam kết tổ chức Thế vận hội theo đúng thời gian dự định, bắt đầu vào ngày 24 tháng 7, bà Hashimoto nói thêm. Và theo thỏa thuận đăng cai, quyền hủy bỏ Thế vận hội thuộc về Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC, hôm 3/3 nhắc lại rằng các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành cho một Thế vận hội thành công tại Tokyo.

Bất kỳ một gián đoạn nào cũng khiến cho Thế vận hội phải tốn kém rất nhiều.

Ngân sách mới nhất cho Olympic 2020 là 1,35 nghìn tỷ yên (12,51 tỷ USD), trong đó chính phủ Nhật Bản cung cấp 120 tỷ yên để xây dựng sân vận động Olympic và 30 tỷ yên cho chi phí của Paralympics 2020, bà Hashimoto nói.

Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, chính phủ Nhật đã yêu cầu các trường đóng cửa và khuyến khích việc hủy bỏ các sự kiện, bao gồm các sự kiện thể thao có thể thu hút rất đông người tham dự.

Hiệp hội Thể thao Nhật Bản và các nhà tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết hôm 3/3 rằng họ sẽ hủy một trận đấu thử nghiệm môn bóng bầu dục xe lăn trong tháng này do Covid-19.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.