Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Friday, February 7, 2020 12:33:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 07/02/2020 : tính đến cuối ngày thứ Năm, 06 tháng 2, tại Hoa Lục đã có 636 người chết và 31.161 người bị nhiễm bệnh.VOA - 07/02/2020 : Bác sĩ Trung Quốc báo động về virus corona qua đời

Một trong những bác sĩ đầu tiên ở Trung Quốc tìm cách cảnh báo với thế giới về chủng virus corona vừa qua đời hôm thứ sáu 7/2 (giờ địa phương) vì virus mới này, trong lúc Bắc Kinh công bố ‘cuộc chiến tranh nhân dân’ chống lại đợt bùng phát dịch đang lây lan nhanh chóng.
Bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, thành phố tâm điểm của dịch virus corona. Ông và bảy người khác bị công an Vũ Hán khiển trách hồi tháng trước vì đã lan truyền điều mà họ gọi là thông tin “thất thiệt và phi pháp” về virus corona.
Bác sĩ Lý đã thông báo cho một nhóm bác sĩ trên mạng xã hội Trung Quốc về 7 ca bệnh ông biết và đăng một bức hình về kết quả xét nghiệm hầu giúp các bác sĩ khác.
Trả lời phỏng vấn Times qua tin nhắn điện thoại liên quan đến vụ việc, bác sĩ Lý từng nói rằng: “Nếu các quan chức tiết lộ thông tin về dịch bệnh sớm hơn, tôi nghĩ tình hình đã khá hơn rất nhiều. Cần phải minh bạch và cởi mở hơn.”
Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán thông báo trên mạng xã hội rằng bác sĩ Lý “không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi do lây nhiễm chủng virus corona mới.”
“Chúng tôi vô cùng thương tiếc và đau buồn,” thông cáo của bệnh viện nói.
Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ trên Twiter rằng: “Chúng tôi vô cùng đau đớn khi hay tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời. Chúng ta phải tôn vinh những gì ông ấy đã làm” trong cuộc chiến chống lại virus corona.Virus corona : Số nạn nhân tiếp tục tăng

RFI - 07/02/2020
Theo thống kê chính thức của Bắc Kinh, tính tới ngày 07/02/2020 đã có 636 ca tử vong và 31.161 trường hợp nhiễm virus corona tại Hoa Lục ; 22 ca tại Hồng Kông và 10 trường hợp ở Macao. Tuy nhiên công luận Trung Quốc không tin tưởng vào những báo cáo chính thức này và cáo buộc chính quyền bưng bít thông tin, theo như giải thích của Richard, một người Pháp 30 tuổi làm việc tại Vũ Hán với RFI :

"Không thể tin vào các con số chính thức. Chỉ cần xem các video trên mạng xã hội Twitter là cũng thấy được điều đó. Hàng ngày có không biết bao nhiêu xác người được đưa ra khỏi bệnh viện. Thật kinh khủng. Tôi tin chắc rằng những video đó là đích thực chứ không phải là tin giả. Nếu như những trường hợp này không chết vì virus corona thì tại sao người ta không đưa đi mai táng, xử lý như bình thường ? Những cái xác đó được bỏ trong những túi đựng tử thi. Theo những gì tôi được biết và được một người bạn làm việc trong bệnh viện xác nhận, tử thi phải để trong bao đặc biệt này vì có siêu vi corona và các bệnh viện phải tuân thủ một số các thủ tục về mặt vệ sinh. Tôi nghĩ là có từ 80 đến 90 % những thi hài đó là của những người chết vì virus".

Trên bình diện quốc tế, số người bị lây nhiễm cũng đã tăng thêm : Singapore hôm 07/02 thông báo phát hiện thêm ba trường hợp nhiễm virus corona mới. Ngoài khơi Nhật Bản, tàu du lịch Diamond Princess với gần 4.000 du khách cho biết có tổng cộng 61 bệnh nhân. Tàu World Dream với hơn 3.600 hành khách cũng bị giữ ngoài hải cảng Hồng Kông vì ba ca dương tính với virus corona.

Edited by user Friday, February 7, 2020 8:41:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Saturday, February 8, 2020 1:54:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 08/02/2020 : 722 người chết (thêm 86 người trong ngày thứ Sáu), 34.546 người bị nhiễm bệnh và trên thế giới đã có hơn 320 người bị nhiễm bệnh ở ba chục quốc gia.Nghiên cứu nói tê tê có liên hệ tới corona, giới khoa học hoài nghi

VOA - Reuters - 08/02/2020

Các nhà khoa học độc lập ngày 7/2 nêu nghi vấn về cuộc nghiên cứu cho rằng đợt bùng phát virus corona tại Trung Quốc có thể là do sự lây nhiễm từ dơi sang người thông qua hoạt động vận chuyển tê tê.

Trường đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, nơi công bố dẫn đầu cuộc nghiên cứu, loan báo trên website của trường rằng “phát hiện từ nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc phòng ngừa và kiểm soát nguồn gốc của virus mới.”

Tân Hoa Xã loan tin chuỗi gene của chủng virus corona từ những con tê tê trong cuộc nghiên cứu giống đến 99% virus corona từ những người bị nhiễm bệnh. Vẫn theo Tân Hoa Xã, cuộc nghiên cứu phát hiện tê tê có nhiều khả năng là tác nhân trung gian gây bệnh nhất.

Tuy nhiên ông James Wood, người đứng đầu khoa dược thú y tại Đại học Cambridge ở Anh, nói cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc thiếu thiết thực.

“Bằng chứng về sự liên hệ khả dĩ của tê tê trong đợt bùng phát dịch chưa được đăng tải, mới chỉ là thông cáo của một trường đại học. Đây không phải là bằng chứng khoa học,” ông nói.

“Đơn giản chỉ là báo cáo phát hiện virus với chuỗi gene tương tự hơn 99% là chưa đủ. Có thể những kết quả này là do bị ô nhiễm trong một môi trường bị lây nhiễm cao thì sao?”

Tê tê là loài động vật được buôn lậu nhiều nhất tại châu Á dù đã có những luật lệ cấm buôn bán động vật này nhưng thịt của chúng được xem là rất ngon tại các quốc gia như Trung Quốc và vảy tê tê được dùng trong các phương thuốc cổ truyền.

Dịch bệnh bùng phát do loại virus corona mới gây ra đã làm hơn 600 người thiệt mạng tại Hoa lục, được nói khởi phát từ một khu chợ ở thành phố Vũ Hán chuyên bán động vật hoang dã còn sống.

Các chuyên gia về virus cho rằng virus này có thể có nguồn gốc từ loài dơi và sau đó lây sang người, có thể qua các loài động vật khác.

Ông Jonathan Ball, giáo sư về vi trùng học phân tử tại Trường đại học Nottingham, Anh, nói dù cuộc nghiên cứu tại Trường đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc là một bước tiến thú vị, nhưng hiện vẫn còn chưa rõ “con tê tê, hiện có nguy cơ tuyệt chủng, có phải là ổ dịch hay không.”

Ông Dirk Pfeiffer, giáo sư về dược thú ý tại Đại học Thành phố Hong Kong cũng cho rằng cuộc nghiên cứu chưa thiết lập được mối liên hệ giữa tê tê và đợt bùng phát virus corona mới trên con người.RFI - 08.02.2020 : tại Hồng Kông, 3.600 người trên tàu du lịch World Dream hiện vẫn bị cách ly, trong số này có 8 người đã bị lây nhiễm. Còn tại Nhật Bản, số người bị lây nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess hôm nay đã lên tới 64. Khoảng 3.700 người trên tàu này tiếp tục bị buộc phải sống cách ly trong các cabin. Chính quyền Tokyo cũng đã cấm một tàu du lịch khác cập bến Nhật Bản, do trên tàu có một hành khách bị nghi nhiễm virus corona.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện giờ trong tổng số các ca bị lây nhiễm, có đến 82% trường hợp là bị nhẹ, 15% trường hợp nặng và 3% là trầm trọng. Tỉ lệ tử vong hiện chưa tới 2%, thấp hơn rất nhiều so với dịch SARS 2002-2003. Cũng WHO hôm nay báo động là thế giới đang bị khan hiếm khẩu trang và và các thiết bị bảo hộ y tế khác, do mức cầu vượt quá mức cung rất nhiều, thậm chí cao gấp trăm lần so với mức bình thường. Giá các thiết bị này tăng vọt, có khi lên đến gấp 20 lần giá bình thường.

Edited by user Saturday, February 8, 2020 8:58:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Sunday, February 9, 2020 2:40:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 09/02/2020 : 811 người chết (thêm 89 người trong ngày thứ Bẩy) và 37.198 người bị nhiễm bệnh.
Thượng Hải, thành phố với 24 triệu dân, hôm qua ra chỉ thị bắt buộc tất cả mọi người ở ngoài nơi công cộng phải đeo khẩu trang.Dịch virus corona đã gây tử vong nhiều hơn SARS


Thụy My - RFI - 09/02/20202
Đến hôm nay 09/02/2020 đã có 811 người chết vì virus corona tại Trung Quốc, cao hơn cả số người tử vong vì dịch SARS trên toàn thế giới trong năm 2002-2003.

Virus 2019-nCoV, xuất hiện từ tháng 12/2019 tại một chợ thịt rừng ở Vũ Hán, trong ngày hôm qua đã lập thêm một kỷ lục mới : 89 người thiệt mạng tại Hoa lục. Chỉ riêng tại tâm dịch Hồ Bắc, số tử vong hôm qua là 81, nâng tổng số người chết tại tỉnh này lên 780 người.

Dịch bệnh corona lan đến toàn bộ các tỉnh thành Trung Quốc, dù một số địa phương đã bị cô lập, đã làm tất cả 813 người tử vong (tính cả hai trường hợp ở Hồng Kông và Philippines) và 37.200 người bị lây nhiễm, trong khi dịch SARS trước đây làm 774 người chết trên toàn cầu. Bên ngoài Trung Quốc, có 332 ca bị lây nhiễm được ghi nhận tại 27 nước và vùng lãnh thổ.

Nhiều công ty tiếp tục đóng cửa trong tuần tới, dù hàng triệu người Trung Quốc phải quay về các đô thị lớn sau kỳ nghỉ Tết. Hồng Kông từ hôm qua bắt đầu buộc cách ly 161 người từ Hoa lục sang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loan báo gởi một ê-kíp chuyên gia đến Trung Quốc điều tra kể từ thứ Hai hoặc thứ Ba tới. Tổ chức này vẫn lạc quan cho rằng từ bốn ngày qua, số lượng người mới bị lây nhiễm hàng ngày tại Hoa lục không cao hơn hôm trước, có nghĩa là đã tương đối ổn định, tuy hãy còn quá sớm để kết luận nạn dịch đã vượt qua đỉnh điểm.

Cái chết của bác sĩ trẻ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) - người đã cảnh báo về dịch bệnh từ cuối tháng 12 và bị công an câu lưu, sau đó bị lây nhiễm từ bệnh nhân - tiếp tục gây tranh cãi, tại một đất nước mà thông tin bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Có ít nhất hai lá thư ngỏ của giới trí thức được lan truyền trên mạng xã hội. Một thư của 10 giáo sư ở Vũ Hán đòi hỏi « chấm dứt hạn chế tự do ngôn luận » ; lá thư thứ hai của các cựu sinh viên trường đại học Thanh Hoa danh tiếng, kêu gọi đảng Cộng Sản Trung Quốc « không nên coi an toàn về chính trị là ưu tiên duy nhất ».

Tại châu Á, Malaysia hôm nay mở rộng biện pháp phòng ngừa : du khách bất kỳ quốc tịch nào nếu đã thăm Hồ Bắc, Chiết Giang và Giang Tô đều bị cấm nhập cảnh. Malaysia hiện có 17 ca dương tính với virus corona, trước đây chỉ cấm người từ Hồ Bắc đến.

Một chuyến bay di tản thứ hai đã đưa 174 công dân Singapore từ Vũ Hán về nước sáng nay, sau khi 92 người đã được hồi hương hôm 30/1. Singapore hiện có 40 ca dương tính với virus 2019-nCoV. Trên 70 công ty, trong đó có những tên tuổi lớn như Lockheed Martin, đã hủy tham dự Hội chợ Hàng không Singapore, một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 16/2. Dù vậy quân đội Trung Quốc cho biết lần đầu tiên sẽ tham gia biểu diễn, còn Không quân Hàn Quốc đã từ chối vì dịch corona.


Edited by user Sunday, February 9, 2020 3:11:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Monday, February 10, 2020 2:20:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 10/02/2020 : 908 người chết và 40.171 người bị nhiễm bệnh.Thêm gần 100 người chết vì virus corona tại Trung Quốc

VOA - 10/02/2020
Ngày 10/2, người dân Trung Quốc bắt đầu quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài giữa lúc chính phủ nới lỏng các hạn chế vì virus corona. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới nói số ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc có thể chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.

Theo Reuters, số người chết vì dịch bệnh đã tăng lên 908, tất cả đều ở Trung Quốc đại lục, trừ 2 ca ở Philippines và Hong Kong.

Riêng ngày 9/2 đã có thêm 97 ca tử vong. Đây là con số tử vong lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12.

Du thuyền Diamond Princess với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu hiện vẫn bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản, với hơn 60 trường hợp được phát hiện, đưa số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh trên con tàu thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival lên đến 130 người.

Về kinh tế, chứng khoán và giá dầu giảm trên thị trường toàn cầu trong khi giá vàng vẫn tăng bình thường.

Reuters đưa tin, vào ngày 9/2, có 3.062 ca nhiễm mới được xác nhận trên khắp Trung Quốc, nâng tổng số ca bệnh lên 40.171 người, theo Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc.

Wu Fan, một phó hiệu trưởng trường Đại học Y Phục Đán ở Thượng Hải, nói bà hy vọng tình trạng lây lan dịch bệnh sẽ sớm có bước ngoặt.

“Tình hình đang ổn định”, Reuters dẫn lời chuyên gia này nói với một cuộc họp báo khi được hỏi về tình trạng lây lan ở Thượng Hải, nơi đã có gần 300 ca nhiễm bệnh và 1 người tử vong.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, khi phát biểu tại Geneva, nói rằng đã có “những trường hợp đáng quan ngại” về sự lây nhiễm từ những người chưa từng đến Trung Quốc.

“Việc phát hiện một số ít trường hợp có thể cho thấy sự lây lan rộng hơn ở các quốc gia khác. Nói tóm lại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm”, Reuters dẫn lời ông Tedros nói.

Virus corona hiện đã lây lan đến ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm hơn 330 người, Reuters dẫn số liệu dựa trên các báo cáo chính thức cho biết.

Hai người tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục là ở Hong Kong và Philippines.

Số người chết vì dịch bệnh hiện đã vượt qua số ca tử vong trong đợt dịch Hội chứng hô hấp cấp (SARS) trên toàn cầu vào năm 2002-2003.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Tuesday, February 11, 2020 3:07:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 11/02/2020 : 1.016 (thêm 108 người trong ngày thứ Hai) và hơn 42.638 bị nhiễm bệnh (nhưng chỉ có thêm 2.478 ca, tức là giảm xuống nhiều so với con số của các ngày trong tuần trước?).
Hơn 400 người bị nhiễm bệnh ở gần 30 nước trên thế giới.
Trên du thuyền Diamond Princess bị neo ngoài biển của Nhật, số người bị nhiễm bệnh đã lên 135.

Virus corona: Hơn 1.000 người chết tại Trung Quốc, WHO lo ngại dịch bùng phát mạnh ở bên ngoài

Trọng Thành - RFI - 11/02/2020
Hôm nay, 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục.

Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000. Ngược lại, vẫn theo thống kê của chính quyền Bắc Kinh, số lượng ca nhiễm mới hôm nay (với 2.478) đã giảm so với hôm trước. Đây là thông tin khiến một số nhà quan sát cho rằng tình trạng dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có thể đang đi vào giai đoạn ổn định.

Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, tính đến nay, có hơn 400 người bị nhiễm virus corona mới gây viêm phổi cấp, tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một kịch bản đáng sợ đang bắt đầu xuất hiện. Một công dân Anh chưa từng đặt chân đến Trung Quốc, bị nhiễm virus tại Singapore, sau đó đã truyền virus sang cho nhiều đồng hương, trong thời gian ở tại vùng Alpes, Pháp, trước khi được xác định là mắc bệnh. Công dân Anh nói trên đã vô tình làm lây nhiễm virus cho ít nhất 11 người khác, trong đó có 5 người đang được điều trị tại Pháp, 5 người khác tại Anh và 1 tại Tây Ban Nha.

Cho đến nay, đại đa số các trường hợp lây nhiễm ở ngoài biên giới Trung Quốc đều do những người đến từ vùng tâm dịch Vũ Hán. Trước hiện tượng mới đáng lo ngại này, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua, 10/02/2020, cảnh báo là cho dù trong hiện tại, hiện tượng được ghi nhận này mới chỉ là ''một tia lửa nhỏ'', nhưng có thể làm bùng lên một trận hỏa hoạn lớn. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh là mục tiêu hiện nay là phải cô lập, ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ lan rộng của các tia lửa nhỏ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung nỗ lực phòng dịch.

Theo lãnh đạo WHO, những trường hợp bị nhiễm virus được ghi nhận có thể chỉ là ''phần nổi của tảng băng chìm''. Tình hình càng đáng lo ngại hơn, khi giới khoa học hiện nay còn chưa biết hết các phương thức lan truyền của loại virus corona mới. Một nghiên cứu khoa học vừa công bố hôm 07/02/2020 cho biết phân lỏng có thể là môi trường lan truyền virus corona mới, bên cạnh con đường truyền chính là thông qua các dịch lỏng phát tán khi người mắc virus ho.

Theo người phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, thì cho dù rất đáng lo về các cuộc tập hợp đông người, có thể khiến virus lây lan dễ dàng, nhưng khó mà buộc toàn thế giới ngừng hoạt động. Các bộ trưởng Y Tế châu Âu sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày thứ Năm 13/02, tại Bruxlles, để bàn về các biện phối hợp chống dịch.

WHO thông báo đã triệu tập hai ngày họp của giới chuyên gia tại Genève, để điểm lại tình hình nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin và phương thức điều trị virus corona mới. Một phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Trung Quốc hôm qua, để bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của virus và các hệ quả của dịch bệnh. Phái đoàn do nhà dịch tễ học nổi tiếng thế giới người Canada, Bruce Aylward, đứng đầu. Bác sĩ Bruce Aylward từng là người lãnh đạo chiến dịch của WHO chống dịch Ebola tại châu Phi.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Wednesday, February 12, 2020 4:52:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

PEKIN (Reuters) - 12/02/2020 : 1.113 người chết (thêm 97 người trong ngày thứ Ba) và 44.653 người nhiễm bệnh - thêm 2.015 người >> số người bị nhiễm bệnh giảm hẳn so với mấy ngày trước đây (đỉnh điểm là 3.900 trong ngày 5 tháng 2)
Tại tỉnh Hồ Bắc có 94 người bị chết hôm thứ Ba >> nâng tổng số người chết tại đây lên 1.068 người.
Virus corona: Khó dự đoán khi nào dịch lên đỉnh điểm


Thanh Phương - RFI - 12/02/2020
Số ca lây nhiễm mới mỗi ngày tại Trung Quốc đang giảm dần trong ba ngày qua phải chăng là dấu hiệu cho thấy dịch viêm phổi do virus corona đang trong chiều hướng suy giảm? Hiện giờ chưa ai có thể trả lời câu hỏi này một cách chắc chắn, cũng như không ai có thể tiên đoán được khi nào dịch bệnh này lên đến đỉnh điểm.

Bác sĩ Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), người phát hiện virus Corona gây dịch hô hấp cấp tính nặng SARS những năm 2002-2003, trước đây, từng dự đoán thời điểm dịch bệnh có thể đạt đỉnh là cuối tuần qua. Thực tế cho thấy là dự báo đó không còn chính xác. Dựa trên diễn tiến dịch bệnh trong những ngày gần đây, cũng như các biện pháp của chính phủ Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn đã phải điều chỉnh lại dự báo.

Trả lời hãng tin Reuters ngày 11/02/2020, vị bác sĩ kỳ cựu này cho rằng đỉnh dịch virus corona mới có thể rơi vào giữa hoặc cuối tháng 2, rồi chuyển sang giai đoạn ổn định trước khi suy yếu. Ông Chung Nam Sơn tỏ ý hy vọng là dịch bệnh sẽ chấm dứt vào tháng 4/2020. Nhưng ông cũng nói ngay, đó chỉ là một mô hình toán học, sẽ phải được điều chỉnh liên tục tùy theo diễn tiến tình hình.

Sở dĩ rất khó dự đoán được khi nào dịch virus corona lên đến đỉnh điểm là bởi vì, như thừa nhận của chính bác sĩ Chung Nam Sơn, cho tới nay các chuyên gia vẫn chưa hiểu vì sao dịch bệnh này lây lan nhanh như thế. Giới chuyên ngành hiện vẫn chưa nắm rõ cơ chế lây truyền.

Nhìn chung, các nhà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chủng virus corona mới, mà nay có tên chính thức là Covid-19. Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia Trung Quốc, đứng đầu là bác sĩ Chung Nam Sơn, các khảo sát dữ liệu thu thập từ hơn 1.000 bệnh nhân Trung Quốc, cho thấy thời gian ủ bệnh của virus này có thể kéo dài đến 24 ngày, thay vì 14 ngày như những gì được công bố cho tới nay.

Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng sốt cho dù đã bị nhiễm virus Covid-19, cho nên nếu chỉ dựa trên triệu chứng sốt để chẩn đoán, không ít ca nhiễm sẽ bị bỏ lỡ và như vậy nguy cơ lây lan ở cộng đồng càng gia tăng.

Virus corona: WHO kêu gọi thế giới chung sức chống “kẻ thù số 1” Covid-19

Thu Hằng - RFI - 12/02/2020
Bị chỉ trích vì chậm trễ trong việc phòng chống dịch viêm phổi cấp tính do loại virus corona mới xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) gây ra, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tỏ ra tin tưởng vào cơ hội ngăn chặn loại virus, giờ có tên chính thức là COVID-19. Tại Genève ngày 11/02/2020, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động lực lượng chống « kẻ thù số 1 », đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi nước để hạn chế nguy cơ lây lan.

Thông tín viên RFI Jérémie Lanche tường trình từ Geneve :

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết loại vắc-xin đầu tiên chống virus corona mới sẽ không thể có được trước ít nhất 18 tháng nữa, nhưng đó không phải là lý do để khoanh tay ngồi chờ. Chia sẻ thông tin giữa các nước, đưa ra những biện pháp phòng ngừa cho người dân, gửi trang thiết bị phòng hộ và phát hiện nhiễm bệnh tới các nước được coi là có nguy cơ cao… Trong mọi trường hợp, tất cả những hành động này đều thiết thực nếu như tất cả mọi người cùng nhanh chóng đi theo một hướng.

Ông Tedros Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, phát biểu : Có dưới 400 ca lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và chỉ có một trường hợp tử vong. Đây là thời điểm hành động. Thời gian đang trôi. Và thời gian là vấn đề mấu chốt trong nạn dịch này. Virus không ngủ, chúng ta cũng thế, cũng không được ngủ. Chúng ta phải hành động với tinh thần khẩn trương, cùng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới, chỉ lúc đó, chúng ta mới có thể chiến thắng được dịch bệnh.

Từ nhiều ngày nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đang cân nhắc giữa một bên là sự lạc quan có chừng mực và bên kia là những tuyên bố mang tính báo động, đến độ khó mà biết được thực sự nạn dịch đang ở cấp độ nào. Bốn trăm chuyên gia đã họp đến tối 11/02 tại trụ sở của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, để cố tìm hiểu rõ hơn và phối hợp đối phó với virus.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:33:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 13/02/2020 : 1.367 người chết (thêm 254 người chết trong vòng 24 giờ) và gần 60.000 người bị nhiễm bệnh (thêm 15.125 người nhiễm bệnh, theo cách chỉ định mới của TQ về bệnh này)
riêng tỉnh Hồ Bắc : trong ngày thứ Tư đã có thêm 14.840 người bị nhiễm bệnh và 242 người bị chết.Số tử vong, nhiễm virus corona tăng vọt nhờ phương pháp phát hiện mới

Trước đây, tỉnh Hồ Bắc chỉ cho phép làm các xét nghiệm RNA để xác định bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không. Phương pháp này có thể phải mất nhiều ngày mới cho ra kết quả.

Hiện nay, tỉnh này bắt đầu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp (CT) nhanh hơn, vốn được dùng để phát hiện nhiễm trùng phổi, Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết. Phương pháp này đã giúp xác định các trường hợp nhiễm virus và cách ly họ nhanh hơn.

Nhờ vậy đã có 14.840 ca nhiễm mới được phát hiện vào ngày 13/2, một con số nhảy vọt từ 2.015 ca mới trên toàn quốc một ngày trước đó. Nếu loại trừ những ca được xác nhận bằng phương pháp mới, thì chỉ có 1,508 ca nhiễm mới trong ngày.Virus corona: Cách tính mới phản bác sự lạc quan của Tập Cận Bình

Trọng Thành - RFI - 13/02/2020
Sau khi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, áp dụng cách tính mới về số người nhiễm COVID-19, hôm nay, 13/02/2020, số tử vong tại khu vực này tăng gấp hai lần, người nhiễm tăng 10 lần. Bệnh dịch mà nhiều người coi như đang bước vào ''giai đoạn bình ổn'' đột ngột trở nên đáng sợ bội phần. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang buộc phải đối mặt với hiện thực dịch bệnh khốc liệt, tưởng đã có thể khống chế được với các biện pháp mạnh, như cô lập hoàn toàn một thành phố, một tỉnh.

Cho đến nay, một người chỉ được coi là nhiễm COVID-19 khi có kết quả dương tính sau xét nghiệm, với bộ dụng cụ xét nghiệm chuyên dùng để phát hiện virus corona này. Thay đổi chủ yếu là, kể từ giờ các bác sĩ có quyền xác nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19, với các bằng chứng lâm sàng, như ảnh chụp cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi.

Xét về mặt y học thuần túy, việc thay đổi cách chẩn bệnh là điều rất bình thường. Trả lời AFP, giáo sư Kentara Iwata, Đại học Kobe (Nhật Bản), chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết để đối phó với các dịch bệnh, có hai phương pháp. Thứ nhất là đưa ra các tiêu chí rộng rãi cho phép không để bất cứ người có nguy cơ nhiễm bệnh nào lọt khỏi mạng lưới phát hiện dịch, và thứ hai là sử dụng các tiêu chí chặt chẽ để tránh tối đa việc chẩn đoán lầm. Chuyên gia Nhật Bản cho rằng chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã có lý khi ngả sang lựa chọn ''thứ nhất'', để đối phó với nguy cơ dịch bệnh trầm trọng, khó lường hiện nay.

Trên thực tế, cuộc chiến chống dịch virus corona COVID-19 tại Trung Quốc đang bước vào một khúc quanh mới, với việc chính quyền Hồ Bắc sửa cách tính người được coi là nhiễm virus này. Cách tính cũ, để lọt lưới rất nhiều người dân Hồ Bắc nhiễm bệnh, đã bị dân chúng và giới y tế địa phương chỉ trích mạnh mẽ. Nhiều bệnh nhân không được điều trị tại bệnh viện, và chết tại nhà, do bệnh viện thiếu dụng cụ xét nghiệm, bên cạnh lý do bệnh viện quá tải, thiếu y bác sĩ.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến diễn biến bất ngờ, với việc chính quyền Hồ Bắc thay đổi cách tính, khiến số người nhiễm và số tử vong tăng vọt, đúng sau ngày 12/02 mà chính quyền thông báo số người nhiễm tăng chậm lại. Bác sĩ Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), chuyên gia về các bệnh đường hô hấp, hiện là lãnh đạo ủy ban nghiên cứu về COVID-19 của chính quyền Trung Quốc, từng tỏ ra lạc quan rằng dịch có thể sẽ đạt đỉnh ''từ giờ đến giữa hoặc cuối tháng Hai''.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý khác là, ngày 11/02, chủ tịch Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện kể từ gần hai tuần lễ, đưa ra nhận định việc khống chế dịch bệnh đang diễn ra theo chiều hướng tốt.

Vì sao chính quyền Trung Quốc lại đưa ra một cách tính mới số người nhiễm virus vào thời điểm này, với số người nhiễm và số tử vong tăng vọt, khiến công chúng thêm nghi ngờ chính quyền không minh bạch trong việc đối phó với dịch COVID-19 ?

Một số diễn biến đồng loạt xảy ra vào thời điểm này cho thấy rất nhiều khả năng ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc, và cá nhân ông Tập Cận Bình, đang phải đối mặt với các áp lực ngày càng gia tăng từ phía quốc tế.

Ngày 10/02, lần đầu tiên một nhóm chuyên gia y tế quốc tế trực tiếp đến thị sát tại Hồ Bắc. Ngày 11 và 12/02, hàng trăm nhà khoa học trên toàn thế giới họp tại Genève để bàn về dịch bệnh COVID-19, trận dịch mà lãnh đạo Tổ Chức Y Tế Thế Giới coi là đang có nguy cơ phát triển về mọi hướng, và cộng đồng quốc tế cần ''hết sức thận trọng''. Chuyên gia dịch tễ học Hồng Kông, một người hùng của cuộc chiến chống SARS, ông Gabriel Leung, thậm chí dự đoán bệnh dịch có thể lây lan đến hơn một nửa dân cư toàn cầu. Giới y tế hiện nay biết rằng rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng sốt cho dù đã bị nhiễm virus Covid-19, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Trong bối cảnh này, việc sửa đổi cách tính người nhiễm virus COVID-19 của tỉnh Hồ Bắc là điều khó lòng tránh khỏi. Việc sửa đổi cách tính người nhiễm COVID-19 đặt giới lãnh đạo Trung Quốc đối mặt với thực tại khắc nghiệt. Các biện pháp được coi là triệt để trước đây, như phong tỏa hoàn toàn địa bàn tỉnh thời gian vừa qua, đã không có được tác dụng như mong muốn. Hơn bao giờ hết, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang trong tình thế ngồi trên lưng hổ.


Edited by user Thursday, February 13, 2020 11:37:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, February 14, 2020 3:22:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

PEKIN (Reuters) - 14/02/2020 : 1.383 người bị chết (thêm 121 người trong ngày thứ Năm) và 64.544 người bị nhiễm bệnh (thêm 5.090 người), hơn 10.000 người nghi bị nhiễm bệnh đang được xét nghiệm


Ngày 13/2 có thêm 44 ca được ghi nhận trên tàu Diamond Princess nâng tổng số bị nhiễm virus trên tàu này lên thành 219 ca.

Trên thế giới, đã có tới 586 người bị nhiễm bệnh ở hơn hai chục nước.Sáng 14/02/2020, 181 công dân Pháp và một số nước khác từ Vũ Hán trở về đã kết thúc giai đoạn cách ly 14 ngày. Tất cả được cấp « giấy chứng nhận không lây nhiễm », theo ông Marc Zyltman, lãnh đạo hội Chữ Thập Đỏ. Hiện còn hai nhóm khác, gồm 11 người và 44 người, cũng được đưa từ Vũ Hán về, sẽ hết thời gian cách ly vào ngày 16 và 23/02.

Trong khi đó, Anh Quốc có thêm trường hợp thứ 9 bị nhiễm virus corona mới. Trường hợp mới nhất được phát hiện ở Luân Đôn khiến người dân lo sợ hệ thống tầu điện ngầm trở thành môi trường lây lan cấp độ lớn.

RFI - 14/02/2020Virus corona: Tại Trung Quốc, 6 nhân viên y tế qua đời vì dịch bệnh

Thùy Dương - RFI - 14/02/2020
Theo báo cáo mới vào hôm nay 14/02/2020 của chính phủ Trung Quốc, có tổng cộng 6 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã chết vì Covid-19. Thông báo được chính quyền đưa ra một tuần sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh và bị cảnh sát bắt vì tội « loan truyền thông tin sai lệch ». Bác sĩ Lý sau đó đã được phục hồi danh dự.

Cũng theo số liệu chính thức, tính đến 24h ngày 11/02, có 1.716 nhân viên y tế được xác định nhiễm virus.

Còn theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ hôm qua đến hôm nay, số ca mới bị xác định nhiễm virus là 5.090, và có thêm 121 người chết vì virus corona mới, nâng tổng số tử vong vì virus lên thành 1.380 người và tổng số ca bị lây nhiễm lên thành gần 64.000.

Số người tử vong và bị nhiễm virus trong một ngày mà chính quyền Bắc Kinh công bố như vậy giảm nhiều so với số liệu của ngày hôm qua. Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng dịch bệnh.

Reuters hôm nay cho biết, một đại diện của Nhà Trắng, cố vấn kinh tế chính của phủ tổng thống Mỹ, Larry Kudlow, phát biểu với báo giới là Washington thất vọng về việc Trung Quốc thiếu minh bạch về số liệu và các con số Bắc Kinh đưa ra đã khiến họ ngạc nhiên.

Trung Quốc chọn thuốc của Cuba để chống dịch

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã chọnInterferon Alfa 2B để chống dịch bệnh Covid-19. Interferon Alfa 2B là một loại thuốc do Cuba sáng chế ra từ những năm 1980. Tuy Interferon Alfa 2B chưa phải là phương thuốc thần kỳ có thể tiêu diệt virus corona mới, nhưng việc Trung Quốc chọn Interferon Alfa 2B cũng đủ để làm chính phủ Cuba thấy rất tự hào.

Từ Cuba, thông tín viên RFI Domitille Piron giải thích thêm :

« Interferon Alfa 2B, đó là tên của loại thuốc chống virus. Đây là một trong số 30 loại thuốc chống virus được Ủy Ban Y Tế quốc gia Trung Quốc chọn để chống lại virus corona mới.

Hoạt chất này là một trong những hoạt chất đầu tiên được ngành công nghệ sinh học Cuba phát triển trong những năm 1980, nhờ có sự hợp tác với Mỹ.

Interferon Alfa 2B được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng do các loại virus gây ra, nhất là virus HIV, siêu vi papillon ở người nhiễm HPV, cũng như một số bệnh ung thư và bệnh gan.

Có thông tin là 1.500 bệnh nhân đã được chữa khỏi virus corona nhờ loại thuốc chống virus này của Cuba. Thông tin này là sai. Bởi vì loại thuốc này chỉ tăng cường hệ miễn dịch, nhưng không thể chữa được virus corona mới.

Interferon Alfa 2B là một dược phẩm do Cuba sáng chế , nhưng từ nay thuốc sẽ được công ty có vốn của nhà nước Chang-Heber sản xuất tại Trung Quốc.

Việc hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học và bào chế dược phẩm phát triển từ 15 năm nay, và Cuba rất muốn tăng cường quan hệ hợp tác nói trên, bởi hiện tại nhờ đó mà Cuba có được khoản vay 210 triệu đô la và riêng ngành công nghiệp Cuba thu được số tiền tương đương 30 triệu đô la/năm.

Việc Trung Quốc sử dụng Interferon Alfa 2B để chống dịch bệnh do virus corona mới gây ra khiến chính phủ Cuba hài lòng và trên các mạng xã hội, La Habana đã hồ hởi nhắc lại chính Cuba là nước sáng chế ra loại thuốc này ».Virus corona: Thế giới bên bờ đại dịch virus Covid-19

RFI - 14/02/2020

Nguy cơ vượt tầm kiểm sóat

Số liệu do bộ Y Tế Trung Quốc thông báo hôm thứ Năm gây ra cơn sốc: thêm 15.152 người bị lây, 254 nạn nhân từ trần trong 24 giờ. Với 447 ca nhiễm virus ở 24 nước, không kể du thuyền Diamond Princesse đang bị cách ly tại Yokohama, cũng như thông tin có ba người chết tại Bắc Triều Tiên đã làm cho nhiều chuyên gia lo ngại dịch Covid-19 biến thành đại dịch.

Cho dù Trung Quốc tìm cách trấn an, kiểm duyệt thông tin, nhưng không thể che giấu hết sự thật. Ian Lipkin, nhà dịch tễ học người Mỹ vừa trở về từ Vũ Hán mô tả: Tình hình y tế ở Vũ Hán rất kinh khiếp. Như con tàu Titanic đang bị đắm, nhưng không có đủ áo phao. Số bệnh nhân được công bố thấp hơn sự thật, chưa kể là chúng ta chưa rõ khả năng đột biến của siêu vi Covid-19 như thế nào.

....

Edited by user Friday, February 14, 2020 12:34:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Saturday, February 15, 2020 5:44:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 15/02/2020 : 1.523 người chết (thêm 140 người trong ngày thứ Sáu) và 67.185 người bị nhiễm bệnh (thêm 2.641 trong vòng 24 giờ), trong đó có 1.716 nhân viên y tế - bác sĩ, y sĩ, y tá.Covid-19 : Pháp có ca tử vong đầu tiên ngoài châu Á

Thanh Phương - RFI - 15/02/2020
Trong cuộc họp báo ngày 15/02/2020, bộ trưởng Y Tế Pháp Agnès Buzyn thông báo là du khách người Trung Quốc, 80 tuổi, bị nhiễm virus corona mới (Covid-19) và nhập viện tại Paris từ cuối tháng Giêng, đã qua đời tối 14/02.

Đây không chỉ là ca tử vong đầu tiên tại Pháp và châu Âu, mà còn là ca tử vong đầu tiên ngoài khu vực châu Á, kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, và lan sang nhiều nước khác.

Theo bộ trưởng Buzyn, kể từ khi được đưa vào bệnh viện Bichat ở Paris, tình trạng của bệnh nhân người Trung Quốc này đã nhanh chóng bị suy sụp và từ nhiều ngày qua đã trong tình trạng nguy kịch.

Kể từ ngày 24/01, đã có 11 ca lây nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Pháp, bao gồm bệnh nhân người Trung Quốc vừa qua đời. Cho đến hôm 14/02, bốn bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện, 6 người kia vẫn nằm viện, trong đó có 5 người Anh bị lây nhiễm ở vùng núi Alpes, nhưng tình trạng sức khỏe không có gì đáng ngại, theo lời bộ trưởng Y Tế Pháp.

Bà Buzyn cho biết người con gái của bệnh nhân Trung Quốc vừa tử vong, một phụ nữ Trung Quốc 50 tuổi, cũng được đưa vào bệnh viện Bichat, sắp tới đây sẽ được xuất viện. Hiện người ta chưa biết bệnh nhân này đã bị lây nhiễm trước khi đến Pháp hay bị lây từ bố trên lãnh thổ nước Pháp.

Cho tới nay, bên ngoài Hoa lục, chỉ mới có 3 bệnh nhân chết do dịch Covid-19 tại Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản và có gần 600 ca lây nhiễm được xác nhận.

Bên ngoài nước Pháp, hiện đã có một công dân Pháp nhiễm virus Covid-19, đó là một hành khách 80 tuổi trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess, hiện neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Khi được xét nghiệm hôm 14/02, hành khách người Pháp này đã cho kết quả dương tính với virus Covid-19.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Sunday, February 16, 2020 3:36:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

AFP - 16/02/2020 : 1.665 người chết và 69.194 người bị nhiễm bệnh (thêm 2.009 người trong ngày thứ Bẩy).

trên du thuyền Diamond Princess số người bị nhiễm bệnh đã lên tới 355 (thêm 70 người trong vòng 24 giờ)Yokohama (Japon) (AFP) - 16/02/2020 : trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly bên ngoài cảng gần Yokohama (ngoại ô Tokyo), nhiều nước đã quyết định hồi hương công dân của họ.
Vào chủ nhật, đã có 355 ca nhiễm bệnh trên tàu, với 70 ca thêm trong ngày thứ Bẩy, trong khi thứ Sáu đã có 67 ca.
Nhưng trong số 3.711 người có mặt trên tàu lúc đầu, cho đến nay mới chỉ có 1.219 người được khám nghiệm, theo như bộ trưởng y tế Nhật, ông Katsunobu Kato, nói trên truyền hình NHK, thì có tới vài chục người không hề có dấu hiệu về nhiễm bệnh (không bị sốt) trong số 355 ca được xác định dương tính coronavirus.

Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.