Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

719 Pages«<670671672673674>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13421 Posted : Friday, February 7, 2020 5:59:13 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
RỬA TAY, LÀ CHUYỆN LÀM THIẾT THỰC NHẤT.


UserPostedImage

( fb BS Nguyễn Hà)


**một bài viết dễ hiểu và rất có duyên, mời các bạn đọc ...

1. Các chất sát khuẩn chỉ có thể diệt được vi khuẩn (hay gọi là vi trùng). Virus là siêu vi khuẩn (hay gọi là siêu vi trùng), nó nhỏ hơn vi khuẩn hàng chục đến hàng ngàn lần, các chất sát khuẩn hẻm "xi nhê" gì với nó cả. Thành ra rửa tay xà phòng hay bằng các loại cồn sát khuẩn thì bọn virus vẫn sống nhăn răng.

2. Bọn virus nó nhỏ xíu, nếu bám được vô thành tế bào của vật chủ thì mới chui vào bên trong, "xử" tụi tế bào này, rồi sinh sôi nảy nở mà gây bịnh. Cho nên nếu không bám vào tế bào sống thì chúng cũng vô dụng. Mà bọn này mỗi loại chỉ được "lập trình" để bám vào một vài loại tế bào thôi. Khác "hệ" là hẻm xử được.

3. Thành ra tụi virus corona gì đó nó bám lên da tay thì chưa sao. Nhưng đưa tay quệt lên mắt, mũi là có... sao liền: bọn này khoái tụi tế bào niêm mạc của đường hô hấp (và mắt). Mà một khi nó chui vô được bên trong tế bào chủ thì vô phương. Chẳng có kháng sinh nào quánh được nó cả.

4. Cơ thể của chúng ta cũng chẳng vừa. Khi có "thằng" nào đó lọt vô "làng", lập tức các kháng thể được sinh ra, được tổng động viên đào hầm chông, à quên, kéo ra chiến đấu. Khi cơ thể suy yếu thì đương nhiên bọn kháng thể tạo ra ít hoặc yếu xìu, bị bọn virus quánh tơi tả, lớp bị phóng dao, lớp bị liệng lựu đạn, lớp thì bị lùa xuống giếng trời mà chết. Khi hai bên đánh nhau thì cơ thể sẽ bị sốt. Khi quân số suy giảm thì không chiến lại bọn kia, thế là cơ thể lăn ra bịnh nặng. Lúc này bọn vi khuẩn và siêu vi khuẩn cơ hội nhảy vào đánh hôi. Bị "tấp hội đồng" trong thời gian dài thì cơ thể sẽ chết vì nhiều thứ bệnh.

5. Để chờ bọn tư bản giãy chết sản xuất được thuốc trị con virus kia thì sẽ lâu. Hẻm chừng đến vài năm. Thành thử chỉ còn nước phòng bệnh.

6. Đầu tiên là hẻm cho tụi virus bám lên da tay đủ lâu. Cho nên rửa tay thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả. Mà cái vụ rửa tay bằng xà bông sẽ được ưu tiên. Vì các phân tử của xà bông nó có hai đầu, một đầu khoái nước; đầu còn lại khoái chất béo. Khi rửa, đầu khoái nước sẽ "ôm" chặt các phân tử nước; đầu còn lại sẽ "ôm" chặt các phân tử chất béo. Thành ra các mảnh vụn chứa chất béo trên da sẽ bị dính chặt vào các phân tử xà bông. Mà các phân tử này cũng dính chặt vào nước. Thế là chúng bị nước cuốn đi xuống cống rãnh. Tất nhiên là bọn vi khuẩn và siêu vi khuẩn cũng bị cuốn xuống giếng trời, à quên, cuốn xuống cống cả nút.

7. Thành ra xà phòng được ưu tiên hơn bọn nước diệt khuẩn kia. Vì sao? Vì diệt xong mà không rửa trôi thì xác bọn chúng vẫn còn nằm y nguyên đó. Cái này lại tạo điều kiện cho tụi khuẩn ăn xác mò tới. Cho nên pà kon rửa tay bằng cồn gì đó xong thì ỷ y (chắc cú rồi) mà không rửa lại bằng xà bông thì cũng như không. Vài tiếng sau vi khuẩn sinh sôi nảy nở còn ghê gớm hơn. Và cái bọn vi khuẩn này nằm đó chờ chực đến lúc cơ thể suy yếu, là gom đủ 3000 quân để đánh úp liền. Giới chuyên môn gọi chúng là bọn vi khuẩn cơ hội mất dạy.

8. Thành ra luôn rửa tay và ưu tiên bằng xà bông để loại bỏ virus và đám vi khuẩn cơ hội là cách được ưu tiên song song với dùng khẩu trang để hạn chế dịch chứa virus lơ lửng trong không khí.

9. Như đã đề cập, bọn vi khuẩn tuy không trực tiếp nhưng là lũ lâu la cơ hội chờ chực quánh hội đồng cơ thể; cho nên cũng nên diệt bọn này để đỡ hậu hoạ về sau. Xông phòng bằng tinh dầu cũng là việc nên làm. Tuy nhiên tránh dùng trực tiếp bằng cách hít, xông trực tiếp qua đường thở. Vì làm như vậy dễ dẫn đến kích ứng, bỏng hoặc khô niêm mạc của ống hô hấp. Mà niêm mạc hô hấp bị tổn thương thì coi như mất thêm một chiến tuyến.

10. Cuối cùng, tăng sức đề kháng của cơ thể là giải pháp duy nhất để chống lại con virus này. Cơ thể khoẻ mạnh thì bọn vi trùng và virus đều không làm gì đc. Nên ăn thêm các loại gia vị (như ớt, tỏi, húng, gừng...) để giúp phòng bệnh. Ăn ngủ đúng giờ và tập thể dục nữa. Đừng để đổ bệnh thì có dẫn 600 anh em trang bị tận răng cũng chẳng làm gì được con virus thượng quý đã trà trộn vào 4 triệu anh em trung kiên kia.

* Chúc pà kon kháng chiến giặc Vũ Hán - corrona thành công!

* fb BS Nguyễn Hà.
thao ly  
#13422 Posted : Friday, February 7, 2020 6:02:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nigeria: một nhà thờ bị đốt, ít nhất 32 tín hữu
bị giết trong liên tiếp 3 cuộc tấn công


Đăng vào 07/02/2020

UserPostedImage

Jnewsvn.com – Các báo cáo mới nhất từ Nigeria cho biết những người chăn cừu Hồi giáo Fulani đã tấn công các ngôi làng Cơ đốc nhân sinh sống. Tờ Morning Star đưa tin ít nhất 32 người thiệt mạng, 1 nhà thờ và tư thất Mục sư bị thiêu rụi trong các cuộc tấn công liên tiếp vào bang Plateau bởi phiến quân Hồi giáo.

UserPostedImage

Nhà thờ và tư thất Mục sư Hội Thánh The Church of Christ in Nations (COCIN) đã bị phá hủy trong cuộc tấn công vào ngôi làng Cơ đốc Marish ngày 27/1/2020 – một trong 3 cộng đồng ở Hạt Bokkos đã trải qua hàng loạt cuộc tấn công vũ trang gần đây – người dân địa phương cho biết.

UserPostedImage

Các cuộc tấn công đổ máu mới nhất này nằm trong chuỗi bạo lực leo thang ở bang Plateau, nơi những người chăn thả gia súc đã giết các tín hữu Cơ đốc ở quận Riyom và Mangu hồi đầu tháng 2/2020 – giết 17 người ở làng Marish và Ruboi hôm thứ hai (27/1), sau khi giết 15 người ở một cuộc tấn công khác vào Kwatas Chúa Nhật (26/1) – ông Titus Ayuba Alams – thuộc Hạ viện bang Plateau nói với tờ Morning Star.

UserPostedImage

“Các cuộc tấn công diễn ra khoảng từ 7g tối đến 4g sáng bởi những người chăn thả gia súc” – ông Alam nói – “5 người bị thương, nhà bị đốt” – Theophilus Mancha – một cư dân địa phương nói với tờ Morning Star. “Một phụ nữ mang thai và 16 người khác đã bị giết” – ông Mancha tiếp.

UserPostedImage

Muslim Herdmens – những người chăn thả gia súc Hồi giáo cực đoan được trang bị vũ khí để tấn công, giết hại Cơ đốc nhân.

Kwatas, Marish, và Ruboi – vùng ngoại ô thị trấn Bokkos – cách 9 dặm về phía tây nam Đại học bang Plateau. Kelly Kanang, một cư dân địa phương xác nhận rằng những người chăn cừu Fulani đã phát động các cuộc tấn công. “Ít nhất 15 người chết và nhiều người khác bị thương vào tối Chúa Nhật vừa qua” – Benjamin Dogo, cư dân làng Kwatas nói với Morning Star.

UserPostedImage

Cảnh sát bang cho biết 13 người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ tấn công vào làng Kwatas. Phát ngôn viên cảnh sát Ubah Gabriel Ogaba xác nhận vụ tấn công do “một tay súng vô danh” thực hiện. “Tim tôi một lần nữa chảy máu vì thảm kịch này, khi cuộc sống của những công dân vô tội bị cắt ngắn không lý do” – Thống đốc Simon Lalong nói. “Các cơ quan an ninh cần điều tra những người đứng sau các vụ tấn công này, đem họ ra để pháp luật trừng trị”.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Istifanus Gyang, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nigeria cho biết các cuộc tấn công vào cộng đồng Cơ đốc giáo đặt ra câu hỏi về có chăng sự sẵn sàng của các cơ quan an ninh nhằm bảo vệ người dân trước các cuộc tấn công của “những người chăn gia súc”? “Chỉ mới tuần trước, làng Kombun ở Mangu bị tấn công, và bây giờ là các làng lân cận Kwatas, Marish và Ruboi” – ông nói.

UserPostedImage

Được biết, các cuộc tấn công vào tín hữu Cơ đốc Nigeria chỉ là một trong hàng loạt vụ giết tín đồ Cơ đốc giáo ở đó. Năm ngoái (2019) khoảng 1.000 tín hữu Nigeria đã bị sát hại. Ủy ban Cứu trợ Nhân đạo (HART, Anh quốc) ước tính khoảng 6.000 Cơ đốc nhân ở Nigeria đã bị giết kể từ năm 2015 – theo CBN News.

UserPostedImage

Như CBN News đã đưa tin, Save the Persecuted Christian (STPC) – một liên minh lưỡng đảng, đa tín ngưỡng của gần 200 công dân và các nhà lãnh đạo cộng đồng, những người cầu nguyện và đại diện cho hơn 300 triệu tín hữu Cơ đốc bị đàn áp khắp thế giới – đang kêu gọi các đặc phái viên Mỹ phải được gửi đến Nigeria và khu vực Hồ Chad vì các vụ tấn công bạo lực nhằm vào tín hữu Cơ đốc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông chính thống ở Mỹ vẫn im lặng khi những vụ bách hại Cơ đốc của những kẻ khủng bố Hồi giáo ở Nigeria vẫn tiếp diễn.

UserPostedImage

Được biết, Nigeria bị xếp thứ 12 trong Danh sách theo dõi thế giới năm 2020 của Open Door về các quốc gia đàn áp, khủng bố Cơ đốc giáo nhiều nhất.

#tịnh Jnews lược dịch

(Nguồn: CBN; Ảnh: CBN, Christian Post, Accord, Haaretz, CGTN Africa, Kingdom News)

Edited by user Friday, February 7, 2020 9:57:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13423 Posted : Saturday, February 8, 2020 12:51:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ngày nay có nhiều người hiểu cộng sản Tàu hơn


February 7, 2020
Nguyễn thị Cỏ May –

Qua nạn dịch chết người hằng loạt do virus Corona gây ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, thế giới mới bắt đầu thấy bản chất của chế độ độc tài Tập Cận Bình – dối trá và coi thường sinh mạng nhân dân.

UserPostedImage

Dối trá vì nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh vào cuối tháng 12/2019 tuyên bố là họ mới phát hiện một căn bệnh nguy hiểm do virus corona gây ra. Thật ra họ đã biết dịch corona từ tháng 11/2019. Tới giữa tháng 1/2020, Bắc Kinh chính thức nhìn nhận hiện tượng bệnh dịch đang hoành hành Vũ Hán và thông báo Tổ chức Y tế Thế giới. Và Y tế Thế giới xác nhận dịch Vũ Hán do virus corona gây ra. Tập Cận Bình đã phải phản ứng thích hợp vì nếu không thì dân Tàu sẽ chết nhiều vô số kể và còn tác hại tới an nguy của cả thế giới nữa.

Trước dịch corona hiện nay, nhiều người nhớ lại năm 2002, một loài virus cùng loại corona đã gây bệnh dịch viêm phổi SARS khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Cộng (TC) giảm mất 2%. Cũng như lần này, đã biết “đúng hắn” rồi mà nhà cầm quyền cộng sản Tàu vẫn còn giữ kín! Chắc họ nghĩ dư sức khắc phục nhanh loài virus ác độc này?

Cộng sản Tàu không nghĩ vì họ bưng bít tin tức kéo dài hàng tháng trời nên nhân viên trong nhà thương cũng không cần phải lo đề phòng. Một bệnh nhân ở Vũ Hán đã truyền bệnh cho 14 người khác kể cả các bác sĩ, y tá. Vì tin tức được đưa ra quá trễ, chỉ trong một tuần lễ sau khi nhà cầm quyền công nhận có bệnh dịch thì số bệnh nhân đã tăng gấp mười lần.

Nếu không phải vì Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản của ông ta chủ trương dối trá thì không có nhiều người chết oan như vậy. Ở nước dân chủ tự do, chắc chắn tầm nguy hại chết người sẽ nhẹ hơn nhiều nhờ hệ thống truyền thông tự do nên nhanh chóng và chính xác. Bưng bít tin tức về bệnh dịch có thể coi là một thứ tội diệt chủng.

Trước thảm nạn dân Tàu bị dịch corona, Tập Cận Bình vẫn kiên trì kiểm soát tin tức chỉ để bảo vệ uy quyền của chính mình và của đảng Cộng Sản.

Hơn nữa, khi độc quyền công bố tin bệnh dịch, Tập còn muốn lợi dụng dịch corona để chứng minh với thế giới thấy khả năng của chính phủ quản tri khủng hoảng và tuân hành sự lãnh đạo và chịu ảnh hưởng của Tập. Đồng thời Tập khoe khoang hệ thống đảng duy nhất thành công cai trị và phát triển nước Tàu vĩ đại, vẫn lấy quyết định về mọi vấn đề tuy mọi việc đã không có kế hoạch trước. Đồng thời Bắc Kinh cũng muốn sử dụng việc đối phó dịch corona để Y tế Thế giới phải nhìn nhận Tàu là nước gương mẫu vì hành động mau lẹ. Tập còn lợi dụng trường hợp này để chỉnh huấn chính quyền địa phương, cho truyền thông phê bình.

Thật ra xưa nay các nước cộng sản không nơi nào có truyền thông tư nhân, độc lập. Vì tất cả chỉ để phục vụ đảng Cộng Sản. Bắc Kinh không cho phái đoàn y tế Đài Loan tới dự hội nghị tìm cách ngăn chặn căn bệnh mới của Tổ Chức Y Tế Thế Giới chỉ vì vấn đề xung đột giữa 2 nước và Tập hãy còn tức vụ bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống vẻ vang! Cộng sản luôn hẹp hòi vì chỉ biết có mình là trên hết.

Trong chế độ cộng sản độc tài, không riêng người ta mới là nạn nhân bị diệt chủng, mà cả thú vật cũng không sống an toàn được. Năm ngoái, bệnh “dịch Phi Châu” đã giết chết một nửa số heo trong nước Tàu, bằng 1/4 heo thế giới. Tất cả chỉ vì nhà cầm quyền không thể báo động kịp thời và không chuẩn bị các phương pháp ngăn ngừa. Khi dịch lan tràn, để ngăn chận dịch, cán bộ cộng sản phát tiền cho nông dân bảo phải giết cả đàn heo đem chôn nếu có một con heo trong bầy bị bệnh. Vì biết các quan đã ăn bớt tiền bồi thường, dân bèn âm thầm làm thịt heo đem ra chợ bán, kiếm được bốn lần hơn giá bồi thường.

Tất cả chỉ vì đảng cộng sản Tàu muốn kiểm soát toàn thể xã hội để giữ quyền lực. Tới đâu? Chưa ai biết! Tuy vậy, lần này, Trung Cộng đã phản ứng tương đối có nhanh hơn vì biết họ sẽ phải cần thế giới giúp đỡ.

Nhận định tình trạng hiện nay về dịch corona phát ra từ Vũ Hán, vị đặc trách Y tế Thế giới tuyên bố “Tình trạng hiện nay không có nghĩa là sẽ không đi đến nghiêm trọng hơn”, ông vừa lên án một vài nước giàu quá chậm trong vấn đề thông tin về dịch và ông cũng lên tiếng đòi hỏi thêm nhiều khả năng hợp tác tương trợ.

Tàu tiếp tục siết mạnh sự kiểm soát dân chúng để ngăn ngừa sự lây lan, giới hạn dân chúng các thành phố gần Hồ Bắc di chuyển. Trước những biện pháp cứng rắn của nhà cầm quyền Bắc Kinh ngăn chận tầm ảnh hưởng của dịch, Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng tránh được dịch lan ra.

Theo Y tế Thế giới, dịch corona kỳ này làm chết 2,1% bệnh nhân, nạn nhân là những người lớn tuổi và đã có bệnh rồi nên bị biến chứng do bị nhiễm virus corona.

Một số viên chức Y tế Thế giới không đồng ý biện pháp an ninh là đóng cửa biên giới với nước Tàu. Trong lúc đó, Chủ tịch xứ Bắc Hàn biết dịch ở Vũ Hán sớm và vội cho lệnh đóng cửa ngay biên giới với Tàu tuy nguồn lợi tức quan trọng hiện nay đối với Bắc Hàn là khối du khách Tàu. Tại sao Kim Jong Un có quyết định nhanh và gọn như vậy?

Có dư luận nói rằng Tổng cục Trinh sát RGB của Bắc Hàn đã biết rõ virus corona Vũ Hán phát tán ra bên ngoài là từ Phòng thí nghiệm Sinh học Vũ Hán vì Tàu cộng âm muu sản xuất vũ khí sinh học để chuẩn bị sát hại kẻ thù, chẳng may bị thoát ra ngoài, chớ không phải phát xuất từ chợ động vật Vũ Hán như những nguồn tin khác nói.

Có thật Tập Cận Bình âm mưu sát hại thế lực thù địch bằng vũ khí sinh học?

UserPostedImage

Trì Hạo Điền nói rõ chủ trương của đảng cộng sản Tàu là hiện nay cần có nơi để di dân lập quốc, giải quyết tình trạng quá đông dân của Tàu mà các nước như Mỹ, Canada và Úc là ba nơi có đất đai rộng lớn đủ để thoả mãn nhu cầu thuộc địa lớn lao của Tàu. Mà giải quyết vấn đề nước Mỹ là căn bản và ưu tiên. Chiếm được Mỹ và lập ngay ở đó một nước Trung Hoa khác dưới cùng sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Hoa. Vả lại nên nhớ nước Mỹ trước tiên được nhà hàng hải Trịnh Hòa, tổ tiên của dân tàu ngày nay, khám phá nhưng sau đó lại trở thành đất nước của người da trắng. Một khi ta làm chủ nước Mỹ rồi thì cả Âu Châu sẽ cúi đầu trước chúng ta, không kể Ðài Loan, Nhật và những nước nhỏ khác. Vì vậy, giải quyết vấn đề đất Mỹ là “sứ mạng lịch sử của đảng Cộng sản TC”.

Nhưng làm sao để “giải quyết vấn đề Mỹ”? Trì Hạo Điền đòi hỏi phải tàn bạo, phải sử dụng vũ khí sinh học để quét sạch dân Mỹ ra khỏi nước Mỹ.

Nếu không, chúng ta không thể đưa nhiều người Tàu tới đó sinh sống. Ðây là chọn lựa duy nhất của chúng ta. Nên hiểu nếu chúng ta sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ thì chẳng khác nào chúng ta tự sát. Chỉ có vũ khí sinh học mới giúp chúng ta thực hiện được sứ mạng lịch sử của chúng ta.

Trong những năm qua, chúng ta đã làm chủ những loại vũ khí sinh hóa này. Chúng ta có khả năng quét sạch nước Mỹ một cách bất ngờ. Lúc đồng chí Ðặng Tiểu Bình còn sống, Trung Ương Ðảng đã sáng suốt thực hiện ngay quyết định đúng đắn là không phát triển các hàng không mẫu hạm mà thay vào đó tập trung vào việc phát triển các vũ khí có khả năng hủy diệt hằng loạt kẻ thù.

Vũ khí sinh học là tàn độc. Nhưng nếu không chiếm được Mỹ thì TC phải chết vì đất đai hiện nay của chúng ta chỉ nuôi được 500 triệu người mà dân số đã hơn 1.3 tỷ, đạt tới giới hạn tột cùng của nó. Một ngày nào đó, ai biết được nước Tàu sẽ bị xóa sổ (Phạm Đức Đồng Hùng, Việt Luận, 31/1/2020, Sydney).

Đánh chiếm các nước khác, phải làm, chỉ vì vấn đề sinh tồn của nhân dân chúng ta mà thôi. Cũng là qui luật tự nhiên của muôn loài sinh vật!

Vì dịch Vũ Hán mới thấy tấm lòng của người không cộng sản

Tập Cận Bình vẫn nuôi giấc mộng làm bá chủ thế giới nên không ngừng tìm cách mở rộng ảnh hưởng ra thế giới. Vẫn khống chế khu vực biển Đông bằng vũ lực. Vẫn giữ lập trường đảo Kenku là của Tàu. Vẫn coi Mỹ, Nhật, Đại Hàn, Úc, Âu châu, tức các nước dân chủ tự do là những thế lực thù địch phải thanh toán khi có cơ hội. Thế mà khi thấy Tàu bị dịch corona giết hại nhiều người, chính phủ Nhật vội lên tiếng giúp đỡ không có điều kiện. Chỉ vì lòng nhân ái, người đối với người, ngoài ý thức chính trị.

Chính phủ Nhật công bố chữa trị 100% cho người nhiễm bệnh không phân biệt quốc tịch, loại visa, cũng sẽ không công bố quốc tịch của người nhiễm virus. Với người Nhật, trước dịch bệnh, quốc tịch và chữa trị không liên quan đến nhau.

Trung tâm y tế quốc tế của Nhật Bản cũng ra thông báo Nhật đã cử 1000 nhân viên y tế đến tuyến đầu Vũ Hán để hỗ trợ, ngoài ra các nhà máy và công xưởng của Nhật cũng đang ra sức làm việc để cung cấp dụng cụ y tế, khẩu trang gấp cho TC.

Nhật sẽ đưa máy bay đến đón người Nhật về nước. Chuyến đi, máy bay sẽ đầy ắp hàng cứu trợ Vũ Hán. Trên khắp thành phố Osaka và Tokyo đều nhìn thấy những dòng chữ “Trung Cộng cố lên, Vũ Hán cố lên”. Những dòng chữ này đã khiến người dân Trung Hoa bình thường cảm kích rơi nước mắt…

Một sinh viên du học ở Nhật đã thốt lên khi thấy cách ứng xử của chính phủ Nhật với Trung Hoa lúc này – “Cho tôi xin được cúi đầu trước nước Nhật. Không phải nước Nhật không có những mâu thuẫn lịch sử với Trung Hoa, nhưng lúc cần sinh tử họ đã ứng xử khác biệt”.

Ai cũng biết Nhật là đảo quốc thường chịu nhiều thiên tai, thảm họa, nên hơn ai hết, họ hiểu lúc hoạn nạn cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng thế giới như thế nào. Nhưng, cái cách mà họ giúp đỡ người ta đúng tinh thần cao thượng “của cho không bằng cách cho” (Cuộc sống du học).

Mỹ vẫn là thế lực thù địch không khoan nhượng của Tập Cận Bình. Và Tập chỉ chờ cơ hội là thanh toán gọn Mỹ. Úc và Canada chỉ trong tầm tay. Mỹ đã biết thân phận mình trước cái nhìn háo hức của đảng cộng sản Tàu nhưng nay thấy Tàu bị hoạn nạn, công ty Gilead Sciences Inc vừa chế tạo thành công thuốc Remdesivir chữa dịch corona, Mỹ liền đem thuốc mới cho Tàu. Bệnh nhân ở Mỹ đầu tiên bị nhiễm Corona được chữa lành tại Bệnh viện Providence thuộc thành phố Everett, Washington. Khi thuốc mới chữa bệnh nhân đầu tiên hết bệnh, Stock của công ty này đã vượt cao trong cuộc trao đổi chứng khoán ngày hôm nay (Theo South China Post).

Riêng ở Việt Nam, trong lúc dịch corona đang lan rộng và ở Sài Gòn có người bị nhiễm dịch được chữa trị trong nhà thương Chợ Rẩy, dân chúng sợ hãi, đi tìm mua khẩu trang tuy bình thường có mang khẩu trang chống ô nhiễm rồi. Khẩu trang vì nhu cầu tăng cao nên trở thành khan hiếm. Có nhiều nơi sản xuất nhiều hơn.

Ở Sài Gòn, nhiều người mang cả bao khẩu trang, trên đường đi, đón người chưa có khẩu trang đưa cho họ xài, không lấy tiền. Còn có thêm nhiều nơi bày cả bao khẩu trang để sẵn đó để ai cần, cứ ghé qua lấy mà dùng. Trong lúc đó, ở Hà Nội, quê hương cộng sản, dân chúng nhờ có “lý luận” nên bán khẩu trang, tranh nhau làm giá cả, chặt chém thẳng tay những người có nhu cầu.

Cùng là người của “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt nam là một. Sông có cạn, núi có mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi” mà lại khác nhau một trời, một vực chỉ vì có cộng sản hay thiếu cộng sản trong người!

06.02.2020
Nguyễn Thị Cỏ May

Hoàng Nam  
#13424 Posted : Saturday, February 8, 2020 9:04:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Việc tha bổng Donald Trump có ý nghĩa gì với bầu cử 2020?


Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ
7 tháng 2 2020

UserPostedImage

Donald Trump chào tạm biệt đám đông tại Iowa, và cũng đồng thời chào phiên tòa xử ông tại Thượng viện

Donald Trump được các thượng nghị sĩ tha bổng sau phiên tòa luận tội. Sự kiện này có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua của ông vào Nhà Trắng năm 2020 ra sao?

Cả hai bên hiện đang sàng lọc qua đống đổ nát chính trị chỉ chín tháng trước cuộc bầu cử toàn quốc trong đó tên của toàn bộ Hạ viện, hơn một phần ba Thượng viện, và chính bản thân tổng thống xuất hiện trên các lá phiếu.

Theo các cuộc thăm dò, quan điểm chính trị của nước Mỹ trước và sau khi quá trình luận tội bắt đầu không khác nhau là mấy. Hoa Kỳ bị chia rẽ mạnh mẽ theo đảng phái. Tỷ số ủng hộ của tổng thống lơ lửng ở mức từ thấp đến giữa của khỏang 40% trong gần như toàn bộ nhiệm kỳ của ông. Cơ hội tái đắc cử của ông tùy thuộc vào may rủi nhưng xa rời.

Quyết định không gọi nhân chứng trong phiên xử - điều mà các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ rất muốn - có thể bị lãng quên một cách nhanh chóng. Rốt cuộc, đảng Dân chủ và Cộng hòa có quan điểm rất khác nhau về ý nghĩa của "nhân chứng".

Đảng Dân chủ muốn nghe từ các giới chức trong chính quyền của Trump như John Bolton và Mick Mulvaney, những người mà họ nghĩ có thể chứng thực các cáo buộc chống lại tổng thống. Đảng Cộng Hòa thì muốn gọi con trai Hunter của Joe Biden, người quản lý luận tội Adam Schiff và người tố giác ra làm chứng - nhưng cũng rất vui khi thấy toàn bộ vấn đề được giải quyết xong.

Luận tội đã không thay đổi khuynh hướng chính trị hiện có ở Mỹ; thay vào đó, tiến trình luận tội đã bị suy yếu bởi khuynh hướng chính trị này.

Tuy nhiên các cuộc thăm dò không nói lên toàn bộ câu chuyện, và có những dấu hiệu khác cho thấy quá trình luận tội đã gây ra một số ảnh hưởng.

Đảng Cộng hòa thêm năng lực

Tại một cuộc vận động tranh cử ở Des Moines, Iowa tối thứ Năm, một đấu trường bóng rổ chật ních người ủng hộ một lần nữa lại chứng kiến ông Trump tấn công cuộc luận tội mà ông gọi là "trò lừa bịp". Ông nói các thủ tục luận tội trong quá khứ - của Andrew Johnson năm 1868, Richard Nixon năm 1973 và Bill Clinton năm 1999 - là những "thời kỳ đen tối" trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng nhiệm kỳ tổng thống của ông là một nhiệm kỳ "hạnh phúc".

Đám đông reo hò cổ vũ dường như đồng ý với điều ông nói.

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ tái đắc cử vì những gì đảng Dân chủ đang làm", Tracy Root của thành phố Des Moines, người đến dự cuộc vận động tranh cử với con trai là Tony, nói. "Họ không thể đánh bại ông Trump tại các cuộc thăm dò, vì vậy họ phải luận tội ông ta."

Sara Johnson, người đã lái xe bốn giờ từ Minnesota để đến tham dự cuộc vận động tranh cử, cho biết cô đã theo dõi từng phút của phiên tòa xử Donald Trump và thấy những nỗ lực kết tội tổng thống của đảng Dân chủ "buồn cười".

Nếu luận tội đã tạo ảnh hưởng gì, cô nói thêm, thì Trump đã được lợi hơn vì người Mỹ đang thấy "hệ thống bị hỏng như thế nào".

Chiến lược chính trị cho Nhà Trắng vào thời điểm này rất rõ ràng: coi luận tội chỉ là một ví dụ khác trong việc loại bỏ tổng thống của giới chính trị lâu đời Washington - và, bằng cách kết nối, những người ủng hộ ông ngay từ đầu.

"Họ không tấn công tôi, mà là tấn công quý vị", Trump viết trong một tweet gửi đi tháng 12. "Tôi chỉ là người bị kẹt ở giữa."

Nếu kế hoạch chiến dịch tái tranh cử của Trump là sách động những người ủng hộ hỗ trợ ông vào tháng 11 - "chiến dịch vận động quần chúng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", nói theo lời của người quản lý Brad Parscale - lời buộc tội của Đảng Dân chủ tại Hạ viện và sau đó là sự tha bổng của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ là một tin vui cho đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ thêm suy gẫm

Trong những tháng trước khi cuộc điều tra luận tội Hạ viện bắt đầu, câu hỏi lớn với đảng Dân chủ là liệu việc tiếp tục chống lại mong muốn luận tội ông Trump của ban lãnh đạo Hạ viện - gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff - có tạo nguy cơ khiến các cử tri Dân chủ nòng cốt của họ nản lòng hay không.

Cuối cùng, những cử tri Dân chủ kiên định đó đã nhận được bản luận tội mà họ muốn - một vết đen trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump - dù đó không phải là kết quả mà họ hy vọng.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren là một trong những ứng cử viên tổng thống Dân chủ đầu tiên kêu gọi luận tội ông Trump. Trong một sự kiện tổ chức cho người ủng hộ bà ở Des Moines vào tối thứ Sáu, nhiều người đã nghĩ đến tháng 11.

"Cuộc bầu cử sẽ chia rẽ đất nước chúng ta một lần nữa, nhưng hy vọng việc tìm kiếm sự thật sẽ giúp đảng Dân chủ được đứng đầu," Rachel Smith, một giáo viên từ Urbandale, Iowa nói. "Việc ông Trump được tha bổng có thể sẽ khiến những cử tri ôn hòa hơn và không nhất thiết đã quyết định sẽ ủng hộ ứng cử viên nào, nghiêng về phía đảng Dân chủ."

UserPostedImage

Ai sẽ đối đầu Trump trong bầu cử 2020?

Banner showing some 2020 Democratic presidential candidates
Chồng bà Rachel, Justin, nói rằng dù kết quả như thế nào, ông cũng rất vui vì Hạ viện đã quyết định luận tội - và việc truyền thông phát sóng đầy đủ về các cáo buộc sai trái của tổng thống là việc đáng làm.

"Cần phải gửi một thông điệp rằng một vạch cấm đã bị vượt qua", ông nói, và thêm rằng ông không ủng hộ việc luận tội cho đến khi những nỗ lực áp lực Ukraine phải điều tra đối thủ tranh cử của Trump được đưa ra trước công chúng.

Ít nhất là ngay trong lúc này, hai vợ chồng đồng ý rằng họ và những người cùng đảng Dân chủ sẽ phải hài lòng với kết quả này.

Biden bị tổn thương?

Không có bằng chứng nào cho thấy ứng cử viên Joe Biden có bất kỳ hành vi sai trái nào ở Ukraine, nhưng trong chính trị thì những chi tiết kỹ thuật như vậy không phải lúc nào cũng quan trọng. Dù đúng hay không đúng, những điều tiếng vẫn có thể tạo ra bất lợi.

Và trong các cuộc tranh luận mở đầu của đội ngũ luật sư bào chữa cho tổng thống, cựu Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Florida, bà Pam Bondi đã cố hết sức để làm Biden bị tổn thương.

Lời phát biểu của bà, nghe giống như của một công tố viên - đưa ra những gì bà thấy trong hồ sơ cáo buộc Hunter Biden và, bằng cách kết nối, cha ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Bà nói rằng công ty năng lượng Burisma của Ukraine đã trao một vị trí trong hội đồng quản trị cho con trai của ông Biden trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ. Bà đặt câu hỏi liệu Joe Biden có làm gì với tư cách là người lo về chính sách Ukraine của chính quyền Obama để giúp con trai ông khỏi bị điều tra hay không. Chỉ một nghi ngờ đó, bà lập luận, cũng đủ để biện minh cho quyết định yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra gia đình nhà Biden của tổng thống.

"Tất cả những gì chúng tôi đang nói là có cơ sở để nói về vấn đề này, để nêu ra vấn đề này, và chỉ thế là đủ", bà nói.

Bản thân cuộc điều tra luận tội - và mối quan hệ của Biden với nó - cũng có thể đủ để gây ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden, ngay cả khi nỗ lực ép Ukraine tiến mở cuộc điều tra về ông cuối cùng đã thất bại.

Sau phần trình bày của bà Bondi, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Iowa Jodi Ernst thực tế đã tỏ ra rất phấn kích, khi đề nghị với các phóng viên rằng tham vọng làm tổng thống của Biden có thể đã bị ảnh hưởng.

"Tôi thực sự muốn biết cuộc thảo luận này hôm nay sẽ cung cấp tin tức và ảnh hưởng đến các cử tri đảng Dân chủ đi họp đảng tại tiểu bang Iowa như thế nào," bà nói. "Họ sẽ vẫn hỗ trợ Phó Tổng thống Biden vào thời điểm này chứ? Tôi không chắc chắn về điều đó."

Kết quả cuối cùng của bầu cử sơ bộ từ Iowa chưa được đưa ra, nhưng hiện tại, Biden đang mòn mỏi ở vị trí thứ tư đáng thất vọng.

Ông Biden đã cố gắng biến nỗ lực làm hại triển vọng chính trị của mình từ đảng Cộng hòa thành một thế mạnh, tweet đi vào tuần trước rằng Trump "sợ đến chết tôi sẽ là ứng cử viên đối đầu".

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò hồi tháng 10 cho thấy 40% đảng Dân chủ và hầu hết những người Cộng hòa và cử tri độc lập cho rằng các thỏa thuận ở Ukraine của Hunter Biden là một quan tâm hợp lý.

Trong một cuộc chạy đua đề cử của đảng Dân chủ đã gần kề, cũng như cuộc bỏ phiếu phổ thông sắp đến vào mùa thu, ngay cả một bóng tối của sự nghi ngờ cũng có thể làm thay đổi tình thế.

Ôm chặt lề đảng

Có lẽ chi tiết rõ nhất về phiên tòa xử Donald Trump có thể ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào có thể được thấy qua việc một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với các cuộc tái tranh cử khó khăn vào tháng 11. Cuối cùng thì, tất cả những người này đều đã bỏ phiếu hỗ trợ tổng thống.

Có suy đoán rằng những thành viên đảng Cộng hòa như Cory Gardner ở Colorado, Martha McSally ở Arizona hay Susan Collins của Maine có thể phá vỡ hàng ngũ đảng, tính toán rằng thiệt hại chính trị từ việc bỏ phiếu tha bổng tổng thống ở các tiểu bang nghiêng về đảng Dân chủ hoặc chưa nghiêng hẳn về đảng nào là quá lớn. Hai trong số ba người ngày thậm chí đã không bỏ phiếu thuận cho việc có thêm nhân chứng mới.

Mitt Romney, người không phải tái tranh cử tại tiểu bang Utah năm nay, là thành viên đảng Cộng hòa duy nhất kết tội tổng thống. Romney đã bỏ phiếu kết án ông Trump tội lạm quyền.

Mặt khác, thành viên đảng Dân chủ Doug Jones của tiểu bang Alabama - người có lẽ là thượng nghị sĩ có nguy cơ cao nhất trong cuộc bầu cử cuối năm nay - đã bỏ phiếu kết tội tổng thống.

Nếu các chính trị gia với sự nghiệp của họ tùy thuộc vào việc có kết tội tổng thống hay không, không dám bỏ xa lề đảng, là có thể bởi vì họ biết không có gì thay đổi. Trong một quốc gia bị chia rẽ mạnh mẽ, nguy cơ chọc giận những cử tri trung thành của đảng nặng cân hơn tất cả mọi thứ.

Không bao giờ có kết cục

Phiên tòa luận tội Thượng viện của Trump có thể đã đi đến kết cục được đoán trước, nhưng phần cuối của một chương sẽ không đóng lại cuốn sách về những cơn đau đầu liên quan đến Ukraine của tổng thống.

Mặc dù cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ không được yêu cầu ra làm chứng trước Thượng viện, những điều ông biết liên quan đến việc tổng thống gây áp lực bắt Ukraine mở các cuộc điều tra gia đình Biden mới bắt đầu được đưa ra.

Những chi tiết này có thể được công bố đầy đủ nếu cuốn hồi ký sắp tới của ông được xuất bản, hoặc nếu ông chọn nói chuyện công khai. Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng nói họ thậm chí gọi ông ra làm chứng, và làm như thế có thể khởi sự một trận chiến pháp lý mới.

Hạ viện cũng có thể quyết định đưa người khác ra làm chứng, chẳng hạn như cựu nhân viên của Trump, ông John Kelly, người gần đây đã đưa ra những tuyên bố ủng hộ khẳng định của Bolton. Trên thực tế, theo bình luận gia Jonathan Alter, lời khai của các nhân chứng sau khi phiên tòa đã kết thúc có thể sẽ hữu ích hơn cho đảng Dân chủ.

"Khi Bolton ra làm chứng tại Hạ viện", ông Alter viết, "đó sẽ là một sự kiện lớn, và những lời khai này không thể bị gạt phăng đi bằng việc tha bổng, như đã có thể xảy ra nếu ông ra làm chứng tại Thượng viện.

Điều đó rốt cuộc có thể sẽ chỉ là mơ ước viển vông, nhưng nếu lịch sử có thể cho ta một hướng dẫn nào, thì điều đó là, không ai biết một khám phá lớn lúc nào sẽ xảy ra. Điều chưa biết này có thể quá đủ để gây ra nhức nhối cho Trump và đảng Cộng hòa.

Edited by user Saturday, February 8, 2020 9:10:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13425 Posted : Saturday, February 8, 2020 10:16:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại Sao Phải Đàn Hặc?


Vũ Linh

February 8, 2020

Như một tiệm phở dở trong khu Bolsa, câu chuyện đàn hặc và truất phế TT Trump đã ‘tưng bừng khai trương để rồi âm thầm đóng cửa’. Hay chính xác hơn như TT Reagan đã mô tả cái chết của chủ nghiã CS, đã ‘bị vứt vào thùng rác lịch sử’, như một đĩa đồ ăn đã hư, hôi hám nhất.

UserPostedImage

Đại đa số dân Mỹ thở phào nhẹ nhõm, như đã tháo gỡ được một cái cùm ở cổ chân để tiếp tục tiến tới một cách nhẹ nhõm hơn.

Nhưng không phải tất cả dân Mỹ đều vui.

Cả triệu người vẫn đang mếu máo oán trời hận đất. Kể cả không ít cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nặng. Ngay sau khi Thượng Viện chính thức biểu quyết không cần thêm nhân chứng cho phiên tòa cuội, phe ta đã bắt đầu gào khóc.

Vi khuẩn bệnh dịch DƯT (Dị Ứng Trump), đã nằm trong ruột gan cả chục triệu người Mỹ, bây giờ có dịp phát tác mạnh trong khối cấp tiến của đảng đối lập Dân Chủ và đồng minh của họ, khối truyền thông dòng chính Mỹ, sau khi họ ăn phải nồi cơm khê đàn hặc.

Hàng loạt chính khách DC, theo gương hai lãnh tụ Nancy Pelosi và Chuck Schumer đã hợp ca những bài ca con cá vàng ‘Thượng Viện bao che Trump’, ‘phiên tòa không công bằng vì không nhân chứng’, ‘thượng nghị sĩ CH là đàn cừu bị Trump xỏ mũi’,… Chẳng những vậy, phe đối lập còn nhất loạt đe dọa cuộc chiến sẽ tiếp tục. Còn nhiều tội của Trump sẽ lần lượt được mang ra ánh sáng, như ông Bolton sẽ bị lôi ra điều trần trước Hạ Viện, Trump sẽ còn bị tra khảo về giấy khai thuế, về việc các khách sạn Trump trục lợi (dù hai tòa phá án Maryland và District of Columbia đã bác bỏ đơn kiện này), về Trump bị bệnh tâm thần, về cái cà vạt quá dài của Trump, về những cái tuýt quá nhiều, về tội Trump đội tóc giả lừa gạt thiên hạ,… Dĩ nhiên, những ‘tội’ này chẳng nghĩa lý gì so với những tội tầy trời như gian lận bầu cử cần phải đếm phiếu lại, thông đồng với Nga, đổi chác với Ukraine,… nhưng đó là tất cả rác mà phe đối lập đã khổ công moi móc được từ ba năm qua, có còn hơn không.

UserPostedImage

Schumer & Pelosi

Bà Pelosi rình ràng tuyên bố “không công nhận biểu quyết của Thượng Viện”. Ủa, Hiến Pháp có chỗ nào ghi Thượng Viện làm gì phải được chủ tịch Hạ Viện công nhận không vậy? Bầu bán của hơn 330 triệu dân Mỹ hồi cuối năm 2016 còn không được bà công nhận, nói chi tới biểu quyết của một nhúm nghị sĩ.

TTDC cũng lên cơn cuồng, mà còn nặng hơn nữa.

Anh Don Lemon của CNN cười sặc sụa như bị nhiễm dịch ‘bò điên’ khi nghe một ông ‘khách’ của đài bôi bác đám cử tri ủng hộ Trump là đám Mỹ ruộng, ngu si, đần độn. Báo The Atlantic khẳng định “Ngày Tàn Của Đảng CH”. Đây là phán quyết của TTDC ta đã nghe từ ngày Đấng Tiên Tri Obama đắc cử tổng thống. Ngày tàn kéo dài cả chục năm vẫn chưa tàn.

Các ‘lão đồng chí’ New York Times và Washington Post dành giựt nhau đóng vai anh chị cả dẫn dắt đàn em trong chiến dịch đánh đảng CH.

Báo WaPo chạy tít khổng lồ “Đảng CH Không Đáng Sống Sót Sau Thảm Bại Đàn Hặc” (GOP Does Not Deserve To Survive After Debacle). WaPo chỉ là là cái loa rè một chiều của đảng DC, không hơn không kém.

Sự thật, đàn hặc đã là một thảm họa vĩ đại cho đảng DC. Ta thử xem lại toàn bộ kịch bản đàn hặc, coi như tìm hiểu lý cớ sao lại có thể có tấn tuồng tồi tệ như vậy được.

Trước hết, phải điểm qua những cái vô lý thô bạo của tấn tuồng đàn hặc do bà Pelosi đạo diễn:

◾Hạ Viện mở ra cuộc điều tra đàn hặc theo chỉ thị của đúng một người, bà chủ tịch Nancy Pelosi, dựa trên một tố giác của một người ẩn danh báo cáo lại những tin đồn anh ta nghe được từ người này qua người nọ, chứ chính anh ta cũng chẳng nghe hay nhìn thấy gì; trong một tháng đã lôi 17 người toàn là do ‘phe ta’ mời ra điều trần, họp kín trong một phòng dưới hầm tòa nhà quốc hội, không cho phe CH hay các luật sư của TT Trump tham dự. Tòa án của VC ít ra cũng có luật sư đóng tuồng và thân nhân bị cáo được ngồi nghe. Sau khi bị công kích nặng, Hạ Viện đành chính thức biểu quyết mở cuộc điều tra, qua một cuộc biểu quyết một chiều, không có được một phiếu CH nào hết. Như DĐTC đã viết, cái cày đã ‘bí mật’ đi trước con trâu cả tháng trước rồi.

◾Trong vòng một tháng sau, phe DC độc diễn màn kết tội, vẫn tiếp tục với nhân chứng do DC điệu ra để nói lại những tin đồn họ nghe được, không cần bằng chứng, và độc đáo hơn nữa, không chấp nhận nhân chứng khác của phe CH đòi hỏi, không cho luật sư của TT Trump đối chất hay biện giải gì.

◾Một lãnh tụ DC, ông Steny Hoyer dõng dạc tuyên bố “sẽ cho TT Trump mọi cơ hội để chứng minh là vô tội”. Một ông DC khác, TNS Joe Manchin giải thích việc ông biểu quyết truất phế: “Tôi muốn thấy thêm bằng chứng vô tội”. Dưới nhãn quan của đảng DC tân thời, công tố tha hồ tố không cần bằng chứng, người bị tố có trách nhiệm phải chứng minh mình vô tội. Chẳng những là lật ngược nền tảng công lý Mỹ ‘vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội’, mà còn là nói láo thô bạo nhất. Nếu cho “tất cả mọi cơ hội” thì sao không cho bên TT Trump mang nhân chứng ra trước Hạ Viện, không cho các luật sư của TT Trump tham khảo hồ sơ và đối chất nhân chứng trong cuộc điều tra trước khi kết tội? Tư pháp VC cũng không trơ trẽn đến vậy.

◾Chẳng những kết tội cuội, vi phạm tất cả mọi thủ tục pháp lý sơ đẳng nhất của Congo, mà ngay cả hai cái tội chụp lên đầu TT Trump cũng là hai cái tội lờ mờ mà hầu hết tất cả các tổng thống trong lịch sử Mỹ từ George Washington tới Barack Obama đã phạm mà chẳng một ai bị đàn hặc.

◾Rồi tại Thượng Viện, tấn tuồng một chiều tiếp tục được trình diễn. Phe DC đòi 4 nhân chứng họ nghĩ sẽ có những tố giác bất lợi cho TT Trump. Phe CH đề nghị ‘một đổi một’, chấp nhận 4 nhân chứng phe DC đòi, nhưng bù lại, sẽ đòi 4 nhân chứng khác ra điều trần, là anh thổi còi, cha con cụ Biden và dân biểu Schiff. Phe DC bác bỏ hết.

Tại sao phe DC chống nhân chứng của CH? Anh thổi còi ra điều trần sẽ lộ ra chuyện anh này từng là phụ tá của PTT Biden, có thể đã được DB Schiff giúp viết báo cáo thổi còi. Cụ Biden ra điều trần sẽ không thể bào chữa được việc cụ ‘đổi chác’ một tỷ đô viện trợ đổi lại việc sa thải công tố Ukraine đang điều tra công ty Burisma của ông con. Ông con ra điều trần sẽ không giải thích được việc tại sao lại có được cái job trả một triệu đô một năm ngồi chơi xơi nước cũng như không liệt kê ra được những việc gì anh ta đã làm cho Burisma trong 5 năm trời, từ 2014 tới 2019 khi anh từ chức vì bố ra tranh cử tổng thống. Ông Schiff ra điều trần sẽ không giải thích được cuộc điều tra một chiều tại Hạ Viện.

Khi hai bên không đi đến thỏa thuận, thì bên CH quyết định không có nhân chứng bên nào hết cho huề, nhất là khi mà Hạ Viện là cơ quan có trách nhiệm điều tra và chất vấn nhân chứng, đã lôi ra tới 17 nhân chứng của họ rồi. Thế là phe DC tung ra sách lược ‘cả vú lấp miệng em’, ồn ào tố cáo ‘phiên tòa’ không công bằng vì không có nhân chứng.

Phát đi phát lại qua các loa rè như những loa rè gắn ở cột đèn đầu Phố Hàng Đào ở Hà Nội. Đúng theo sách lược Đức Quốc Xã phát minh ra trước đây, ‘một câu nói láo lập đi lập lại miết, sẽ có ngày thiên hạ tin’.

Biết trước là vô vọng mà vẫn làm, mà lại làm một cách thô thiển đầy sơ hở, sặc mùi phe đảng một chiều, chẳng có tính thuyết phục được ai hết. Chỉ còn 9 tháng nữa là sẽ có bầu cử tổng thống lại, tại sao bây giờ nhất quyết đòi đàn hặc và truất phế cho dù biết trước chắc hơn đinh đóng cột là sẽ không đi tới đâu hết? Tại sao không thể để cho toàn dân Mỹ quyết định truất phế hay không qua cuộc bầu cử sòng phẳng? Bộ cả đảng DC lên cơn cuồng hết rồi sao?

UserPostedImage

Câu hỏi này, báo The Spectator đã trả lời rõ ràng nhất qua bài viết với cái tít miả mai khổng lồ “Đảng Dân Chủ Không Còn Tin Vào Thể Chế Dân Chủ” (Democrats Lost Faith in Democracy). Nôm na ra, đảng DC không dám để cho dân Mỹ quyết định qua bầu cử dân chủ tự do nữa. Chỉ vì họ biết quá rõ là họ đã đánh mất niềm tin của dân Mỹ, và họ sợ sẽ thảm bại dưới tay ông thần Trump trong cuộc bầu cuối năm nay.

Tam thập lục chước, vẫn khó có cách nào hạ được TT Trump nếu để người dân quyết định. Chỉ còn một cách là phải ra tay cố tìm cách lật đổ càng sớm càng tốt, nếu không đảo chánh được thì cũng phải bằng mọi giá khuynh đảo cuộc bầu cử tới qua đàn hặc.

Ngay từ khi ông Trump vừa đắc cử tổng thống, dân biểu DC Al Green đã ‘thành thật khai báo’ với thiên hạ nếu không đàn hặc và truất phế Trump thì ông ta sẽ tái đắc cử (nguyên văn: “I’m concerned if we don’t impeach this president, he will get re-elected”).

Tại sao phe DC không thể hạ được Trump?

Vâng, TT Trump đúng là một người có rất nhiều thiếu sót trên phương diện ‘con người’, nhân cách. Đảng đối lập, với sự tiếp sức của cái loa rè TTDC, đã phóng đại rồi nhai đi nhai lại những thiếu sót đó từ ngày ông Trump chưa được bầu làm tổng thống: vua nói láo, vô đạo đức, thiếu tư cách, bốc đồng, khinh người, lỗ mãng, kỳ thị, độc tôn, … Có người còn thân tặng ông Trump danh hiệu “Ông Thần Ác” nữa, kinh quá!

Nhưng nếu quý độc giả để ý kỹ hơn một chút sẽ thấy những cái ‘xấu xa’ này, tuyệt đối toàn là liên quan đến cá tính của ông Trump. Chẳng liên quan, ảnh hưởng hay tác động gì đến quý vị, đến tôi hết. Vấn đề là chúng ta đi bầu một đại sư đức độ trụ trì một cái chùa, hay bầu cho một người có thể lo cho những nhu cầu của người dân, của quý vị và của tôi.

Suy tư của dân Mỹ khi họ vào phòng phiếu rất thực tế, chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình và gia đình mình thôi. Nguyên tắc nền tảng của thể chế dân chủ Mỹ: người dân bầu cho một người nào lo cho họ hữu hiệu nhất, không phải là bầu cho người nào tính tốt nhất hay đẹp trai nhất.

Cái ‘ngu’ của dân Mỹ có lẽ do họ chưa được đọc Đạo Đức Kinh của Tàu, phát hành thời Đông Châu Liệt Quốc mà vài cụ tỵ nạn của ta vẫn còn ôm làm kinh nhật tụng, ngày ngày nhắc nhở con cháu đang bận bấm iPhone.

Người dân Mỹ lo chuyện gì? Nôm na ra là cái nồi cơm, cái túi tiền, cái sức khỏe, cái an toàn của mình và gia đình. Thế thì TT Trump đã làm được gì cho họ?

♦ Kinh tế và công ăn việc làm của dân thì khỏi cần bàn nhiều cũng biết đã là thành quả lớn như thế nào của TT Trump. Ông Nobel kinh tế Paul Krugman, người đã từng tiên đoán tận thế toàn cầu sẽ tới nếu để cho ông Trump thi hành chính sách kinh tế mà ông đã hứa hẹn khi ra tranh cử, bây giờ đã bịm môi thú nhận kinh tế đang phát triển rất mạnh dưới chính sách của TT Trump, tuy vẫn cố lòng vòng chống chế, chê trách chi tiết này nọ.

♦ Về chuyện an toàn bớt sợ khủng bố thì chỉ cần nhìn vào số phận của al Baghdadi và Soleimani, những tên khủng bố gộc đã từng tung hoành, múa võ Sơn Đông từ thời Obama.

♦ Chuyện xã hội y tế, bất chấp những hù dọa kinh hồn của TTDC và đảng đối lập DC, Obamacare bị chặt một chân, vẫn sống, chẳng ai bị mất bảo hiểm hết. Cũng như chẳng ai bị mất một xu trợ cấp an sinh nào, trong khi cả triệu người đã thoát cảnh phải chià tay xin tiền thất nghiệp hay xin phiếu thực phẩm hàng tháng.

♦ Chuyện di dân thì bất kể cả chục đơn thưa kiện, Mỹ đã có được một sách lược thanh lọc hữu hiệu hơn và bảo đảm an toàn cho dân Mỹ hơn. Cũng không còn là hũ gạo của cả thế giới nữa.

♦ Chính sách đối ngoại đi từ thành công này đến thành quả khác, như bắt các xứ gọi là ‘đồng minh’ Âu Châu phải tự lực cánh sinh nhiều hơn trong việc tự bảo vệ, sách lược mềm mềm cứng cứng đã ép cậu Ấm Ủn vào bàn thương thảo, ngưng thử nghiệm vũ khí nguyên tử cả hai năm nay, điều đình lại các thỏa ước mậu dịch quốc tế có lợi hơn cho Mỹ như thỏa ước với Mễ và Canada, hay với cả Trung Cộng.

Những thành công có thể chưa hoàn hảo, ly nước chưa đầy hoàn toàn, nhưng đủ để đảng DC ú ớ, vặn vẹo tìm mọi cách bóp méo, xuyên tạc, bôi bác trong khi lại chẳng đưa ra được đối sách nào hợp tình hợp lý hơn, đành chỉ biết bôi bác cá nhân, rồi vung quà miễn phí tứ tung để câu lòng tham của thiên hạ.

Muốn biết và hiểu rõ hơn sự thành công của TT Trump, nên đọc: “https://spectator.org/why-trump-keeps-winning/

Đã vậy, đảng DC cũng hoàn toàn thất bại, không tìm ra được một ‘Lê Lai cứu chúa’ nào nhẩy ra cứu đảng. Hơn hai tá nhân vật với cái tôi lớn hơn người nhẩy ra đấm ngực thề cứu nước giúp đảng đều giống như các ca sĩ kara-ôkê vườn, không ai chịu người khác hát hay hơn mình dù thực tế tất cả đều hát dở ẹc.

Thật ra, những thành quả trên của TT Trump đã khiến cho đảng DC bối rối, vặn vẹo gần gãy cổ tìm cách bôi bác để giảm thiểu hậu quả trong phòng phiếu, nhưng thực tế đó không phải là những chuyện đảng DC và đồng minh TTDC sợ đến phát sốt phát rét, đến độ lên cơn cuồng, phải chống TT Trump đến tối tăm mặt mũi.

Cái mà phe cấp tiến sợ mất hồn là việc ông thần Trump đang phá vỡ, đập bỏ từng viên gạch cái gia tài cấp tiến mà hai tổng thống Clinton và Obama và guồng máy DC đã dầy công xây dựng trong 24 năm trời, kể cả trong 8 năm của TT Bush (con) khi ông này quá bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố trong nước cũng như tại Iraq và Afghanistan, đã nhắm mắt làm lơ, hay không đủ thế mạnh để ngăn cản, hay không dám ngăn cản.

Bốn năm nhiệm kỳ đầu nếu đã là ác mộng cho phe cấp tiến thì bốn năm nhiệm kỳ hai của TT Trump sẽ là địa ngục tầng thứ 9. Tuyệt đối không thể nào phe cấp tiến chấp nhận cái viễn ảnh kinh hoàng đó được. Họ đã và sẽ thấy những gì?

♦ Những giá trị và tín ngưỡng tôn giáo được phục hồi lại. Người dân nếu muốn, có quyền chúc tụng nhau Merry Christmas lại.

♦ Những tên khủng bố Hồi giáo được nhận diện là ‘muslim terrorists’ chứ không phải là ‘religious scholars’ gì ráo. Vác súng bắn đồng nghiệp làm việc cùng sở trong khi hô “Allah Vĩ Đại” là khủng bố Hồi giáo chứ không phải là chuyện ‘bạo động văn phòng’ -office violence.

♦ Những suy tư ‘văn minh’ của ‘phải đạo chính trị’ sẽ vào thùng rác.

♦ Những thành quả nhân bản ‘tiến bộ’ như tôn sùng các anh chị đồng tính, chuyển giới, xóa bỏ ranh giới nam nữ từ phòng ngủ ra tới trại lính, sân vận động, nhà cầu công cộng,… bị cuốn vào chiếu, cất vào nhà kho lại. Trong các trường học, nam sinh là ‘he’, nữ sinh là ‘she’, chứ không còn cái lố bịch ‘ze’ gì nữa.

♦ Những thụ hưởng tự do luyến ái bất cần giấy giá thú mà lại được bảo vệ bởi phá thai thả dàn, sẽ không còn vô giới hạn, vô trách nhiệm nữa.

♦ Những xiềng xích trợ cấp trói chặt dân nghèo trong vòng kim cô của đảng DC sẽ được chặt bỏ, giúp người dân có dịp và có quyền tự hào hơn với giọt mồ hôi lao động của mình hơn là cúi mặt chià tay xin trợ cấp; giúp họ dành lại được tự do, không còn nô lệ cho đảng chính trị nào nữa.

♦ Biên giới sẽ là biên giới thật chứ không còn là cửa ngỏ để cả chục triệu dân các xứ khác tha hồ vào lậu để một đảng có thêm phiếu trong khi cả nước đóng thuế nuôi mệt nghỉ.

♦ Những chuyện dân Mỹ phải cong lưng đi cầy để đóng thuế phục vụ thế giới như cõng các phí tổn chống hâm nóng địa cầu, bảo vệ an ninh cho cả thế giới nhất là cho các đại gia Âu Châu, đóng cửa hãng xưởng Mỹ để giúp dân lao động các xứ ‘nghèo’ có job, chấp nhận thâm thủng mậu dịch bạc ngàn tỷ để giúp kinh tế thế giới phát triển trong khi thất nghiệp tràn lan ở Mỹ,…tất cả sẽ cáo chung cho dù cả thế giới khiếu nại, phản đối, hay chửi bới Trump.

♦ Tổng thống Mỹ là quốc trưởng một đại cường, không ‘lãnh đạo sau lưng’ ai hết, cũng không suốt ngày vái lạy xin lỗi tám phương tứ hướng. Một quốc trưởng cần thế giới tôn trọng và sợ, không cần họ yêu thương, vỗ đầu bằng giải Nobel bá láp.

♦ Chuyện người dân hôm nay phải hy sinh công ăn việc làm để bảo vệ địa cầu khỏi bị hâm nóng trong vài thế kỷ nữa sẽ chỉ là chuyện các giáo sư rảnh hơi ban phát các tư tưởng viễn vông vô trách nhiệm vì chẳng có hậu quả cụ thể. Sẽ không có ông/bà lao động nào phải mất job để bảo vệ môi trường của 500 năm nữa.

♦ TTDC không còn một mình một chợ múa võ Sơn Đông, tha hồ tung fake news để lèo lái dân nữa; cả trăm cái tuýt mỗi ngày từ chính tay ông Trump viết đầy lỗi chính tả, đến thẳng người dân sẽ khiến thiên hạ phải cân nhắc lại những tin một chiều của TTDC.

♦ Nhưng quan trọng hơn cả, tất cả những biện pháp đi ngược lại ‘tiến bộ của văn minh cấp tiến quái gở’ sẽ được bảo vệ bởi một hệ thống tư pháp đang được TT Trump chuyển hướng qua chấp nhận Hiến Pháp và luật lệ hiện hành là những cột trụ, nền tảng của xã hội, chứ không còn tùy thuộc vào các diễn giải tùy hứng, tùy quan điểm cá nhân của các quan tòa ‘cấp tiến’ muốn xã hội chuyển đổi theo tiến hóa trong đầu của họ.

♦ Dĩ nhiên chưa kể cái ‘ác mộng kinh hoàng’ nhất của khối cấp tiến: Trump sẽ có dịp bổ nhiệm ít ra là một hay hai thẩm phán bảo thủ nữa vào ngồi trong TCPV trong 30 năm nữa nếu ông ta ngồi trong Tòa Bạch Ốc tới đầu 2025. Đưa cán cân bảo thủ qua 6-3 hay 7-2!

Thưa quý độc giả, trên đây chính là những cái đau đầu mà đảng DC ăn không ngon ngủ không yên, bắt họ phải bằng mọi giá mọi cách, kể cả gian lận, nói láo, lừa gạt, bán bánh vẽ, hứa trăng hẹn biển, hối lộ, đổi chác, tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo, dùng luật rừng, thậm chí dùng cả bạo lực của các nhóm gọi là antifa, … để tự bảo vệ, hy vọng qua năm tới thoát được ‘địa ngục’ Trump.

Câu hỏi lớn: đàn hặc thất bại, rồi bây giờ thì sao? Chuyện gì sẽ xẩy ra trong những ngày tới?

Những người lạc quan cho rằng cả hai đảng ý thức đã đi quá xa, dân Mỹ quá chán ngán với trò đấu đá đảng phái bất cần dân. Cả hai đảng sẽ cố ngồi lại làm ra một luật lớn nào đó như luật tân trang hạ tầng cơ sở chẳng hạn để tự bào chữa với dân.

Những người bi quan thì cho là các chính trị gia phần lớn đều mù, họ sẽ tiếp tục đánh nhau chết bỏ. Phe DC sẽ mang xẻng cuộc đi đào bới rác tiếp, nặn ra tội mới, trong khi TT Trump thừa thắng xông lên, sẽ làm tới bằng mọi cách để tái đắc cử mà không sợ đàn hặc gì nữa, cũng sẽ ‘tát đầm lầy’ mạnh hơn nữa, ít nhất cho đến ngày bầu cử. Nếu TT Trump thắng cử mà phe DC giữ được Hạ Viện, sẽ không phải chuyện lạ nếu lại có đàn hặc nữa trong hai ba năm tới.

Kịch bản bi quan có nhiều triển vọng thành sự thật hơn.

Ta nên ngồi xuống ghế, mang ấm trà hay ly cognac ra chuẩn bị nhâm nhi, ngồi coi chiêu tiếp của Giáng Trump Thập Bát Chưởng. Trong một năm nữa. Hay 5 năm nữa?

Vũ Linh, 08/2 2020

Edited by user Saturday, February 8, 2020 10:23:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13426 Posted : Saturday, February 8, 2020 10:32:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bệnh dịch và chính trị
- hai mặt trận Tập Cận Bình phải đối phó


8 giờ trước

UserPostedImage

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang phải đối phó với hai mặt trận

Hôm 3/2 lãnh đạo Trung Quốc công khai tuyên chiến "cuộc chiến nhân dân" với virus corona. Nhưng giới phân tích cho rằng ông Tập đang không chỉ phải đương đầu với bệnh dịch mà còn phải đối phó với tình hình chính trị trong nước.

Trong bài Lãnh đạo Trung Quốc chiến đấu trên hai mặt trận - virus và Chính trị, trên Wall Street Journal, hai cây bút Jeremy Page và Lingling Wei nhận định rằng Tập Cận Bình đang đối diện với thách thức lớn nhất trong sự nghiệp.

Xiao Qiang, một học giả nghiên cứu về internet của Trung Quốc tại Đại học California, Berkeley, được trích lời, nói:

"Đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng. Ông [Tập] dường như đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ".

Hai tác giả Page và Wei vạch ra rằng trước khi virus corona bùng nổ gây ra hơn 700 tử vong, và khiến hơn 34,000 người nhiễm bệnh, ông Tập Cận Bình đã bị một số thành viên chính trị và kinh doanh Trung Quốc chỉ trích về cách xử lý tình trạng suy thoái kinh tế, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong.

''Với những chỉ trích này, ông Tập chủ yếu đổ lỗi cho các thế lực thù địch nước ngoài, tìm cách kêu gọi sự ủng hộ của công chúng.'' Hai tác giả ghi nhận.

Nhưng, họ lập luận, dịch virus corona là một sự kiện hoàn toàn khác, và ông Tập khó có thể đổ lỗi bệnh dịch cho một thế lực thù địch nước ngoài nào đó:

''Nhiều người dân Trung Quốc cảm thấy an nguy của họ và gia đình bị đe dọa trực tiếp. Mối lo của họ tạo ra một cuộc khủng hoảng đánh vào tâm điểm những tuyên bố lãnh đạo mạnh mẽ của ông Tập, cũng như hệ thống độc tài toàn trị mà ông đi tuyên phong và cổ động như một mô hình cho thế giới.''

Mối lo, và sự giận dữ của dân Trung Quốc bùng nổ lớn trước tin cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng bị chính phủ tìm cách bưng bít, sau khi đã bưng bít tin tức về virus corona khi nó mới bộc phát.

UserPostedImage

Người Hong Kong tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng

Bác sĩ Lý Văn Lượng, qua đời lúc 34 tuổi, vì bị nhiễm bệnh khi làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, chính là bác sĩ đầu tiên lên tiếng cảnh báo về nguy cơ virus corona, và do đó bị triệu tập đến Văn phòng Công an rồi bị buộc tội "đưa ra những bình luận sai lệch" làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội ".

Cái chết của người bác sĩ Trung Quốc tìm cách cảnh báo về sự bùng phát của virus corona mà không thành, đã gây ra sự phẫn nộ và đau buồn công khai trên toàn Trung Quốc.

Đi cùng với đau buồn và giận dữ là sự mất niềm tin vào chính quyền, hạt mầm của những bất đồng chính kiến. Cơ quan kiểm duyệt chính phủ Trung Quốc hiện đang làm việc để chống lại những ý kiến phản đối.

Phân tích tình trạng trước giờ ít có tiếng nói bất đồng tại Trung Quốc, hai tác giả viết:

''Từ lâu, nhiều người dân Trung Quốc đã chấp nhận phong cách lãnh đạo trên bảo dưới phải nghe của ông Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc cần một chính phủ tập quyền, mạnh mẽ để chống tham nhũng và thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài.''

''Thế nhưng, nhiều người khác, nhất là giờ đây, cho rằng cái chết thương tâm của bác sĩ Lý Văn Lượng phản ánh sự ngột ngạt của những ý kiến bất đồng dưới thời ông Tập, và thắng thế của lòng trung thành và ý thức hệ trước sáng kiến và tranh luận mở là điều cần được xét lại.''

Họ nhận định:

''Kết thúc nhanh chóng cơn bệnh dịch này sẽ hạn chế sự sụp đổ chính trị. Nhưng sự lây lan liên tục của virus corona đang đe dọa kế hoạch cai trị vô thời hạn của ông Tập và có thể khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt với sự mất mát nghiêm trọng của sự ủng hộ của công chúng.''

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với hai tác giả là kết thục nhanh chóng cơn bệnh dịch có lẽ sẽ giúp Trung Quốc xoa dịu được khủng hoảng chính trị trước mặt.

Xu Zhiyong, cựu giảng viên của Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, đăng một xã bài luận trực tuyến với nội dung: "Y học sẽ không cứu Trung Quốc: Dân chủ sẽ cứu Trung Quốc". Ông là một nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng ông hiếm khi nói chuyện cởi mở như vậy.

Ông Xu không trả lời yêu cầu bình luận của Wall Street Journal.

Mặc dù nhiều lý thuyết được đưa ra, cho đến giờ chưa ai biết chính xác khi nào virus corona sẽ không còn là mối đe dọa lớn.

UserPostedImage

Nhiều người tỏ ra đau buồn khi tỏ lòng kính trọng với bác sĩ Lý Văn Lượng bên ngoài bệnh viện nơi ông qua đời

Nhưng một điều có thể đoán được là đối phó với dịch bệnh đòi hỏi nhiều hơn là khả năng xây được bệnh viện trong vòng vài ngày. Nó đòi hỏi sự tin tưởng của quần chúng vào giới lãnh đạo.

Và ngay từ đầu, phản ứng của chính quyền Trung Quốc với tin tức về virus corona đã đặt ra cho người dân nước họ và thế giới nhiều câu hỏi.

Hoàng Nam  
#13427 Posted : Saturday, February 8, 2020 10:43:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Djokovic trở lại vị trí số một, Kenin tăng lên thứ bảy

February 6, 2020

UserPostedImage

Tay vợt Serbia Novak Djokovic với trophy vô địch Australian Open 2020 sau khi đánh bại đối thủ Dominic Thiem trong trận chung kết đơn nam diễn ra tại Melbourne, Úc, ngày 2 Tháng Hai, 2020. (Hình: William West/AFP via Getty Images)

MELBOURNE, Úc (NV) – Danh thủ quần vợt Serbia Novak Djokovic trở lại ngôi số một trên bảng xếp hạng quần vợt thế giới ATP sau khi đoạt chức vô địch đơn nam Australian Open. Còn tay vợt nữ Mỹ Sofia Kenin lần đầu tiên thắng giải Grand Slam, vọt lên nằm trong top 10 với thứ hạng 7 và trở thành tay vợt nữ số một Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng WTA.

Theo Yahoo Sports, Novak Djokovic đánh bại đối thủ Dominic Thiem 6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4 trong trận chung kết Australian Open tại Melbourne Park vào hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Hai vừa qua. Với thành tích này Djokovic tăng thêm một bậc và vượt qua Rafael Nadal của Tây Ban Nha để đứng đầu trên bảng xếp hạng.

Trước đây trong Tháng Mười Một, Nadal đã vọt lên hơn Djokovic, và ở tuổi 33, Nadal trở thành đấu thủ lớn tuổi nhất chiếm vị trí số một thế giới khi kết thúc năm 2019. Tuy nhiên với giải Grand Slam đầu tiên tại Melbourne, Nadal đã bị Thiem loại ngay tứ kết nên kém điểm so với Djokovic.

Đây là tuần lễ thứ 276 của Djokovic đứng đầu bảng xếp hạng ATP, trở thành tay vợt thứ ba có số tuần đứng đầu nhiều nhất trong lịch sử của bảng xếp hạng được tính bằng computer từ thập niên 1970. Roger Federer đứng đầu thành tích này với 310 tuần lễ, tiếp theo là Pete Sampras với 286 tuần lễ.

Và nếu Djokovic có thể ở vị trí số một cho đến tuần đầu tiên của Tháng Mười, tay vợt Serbia này sẽ vượt qua Federer.

Sau Djokovic, trên bảng xếp hạng, đứng thứ nhì là Nadal, Federer vẫn giữ vị trí thứ ba và Thiem leo lên một bậc chiếm thứ tư, với tay vợt á quân US Open Daniil Medvedev đứng thứ năm.

Nhảy vọt nhiều nhất trong top 100 là Tennys Sandgren của Hoa Kỳ từ vị trí thứ 100 nhảy lên hạng 44 nhờ lọt vào đến tứ kết giải đấu và chỉ thất bại trước đối thủ Federer.

UserPostedImage

Sofia Kenin của Hoa Kỳ với chiếc cúp vô địch đơn nữ Australian Open 2020 sau khi đánh bại đối thủ Garbine Muguruza của Tây Ban Nha trong trận chung kết diễn ra tại Melbourne, Úc, ngày 1 Tháng Hai, 2020. (Hình: Saeed Khan/AFP via Getty Images)

Về phía nữ, tay vợt nữ 21 tuổi của Hoa Kỳ, Sofia Kenin, sống ở Florida, trở thành tay vợt nữ trẻ nhất đoạt giải Australian Open kể từ khi Maria Sharapova đoạt giải này trong năm 2008.

Kenin dù bị dẫn trước một ván 4-6 nhưng đã thực hiện cuộc lội ngược dòng thành công khi thắng lại hai ván sau đó 5-2, 6-2 trong trận chung kết đơn nữ diễn ra vào ngày Thứ Bảy vừa qua.

Với chiến thắng này, Kenin nhảy lên tám bậc và là nữ đấu thủ Mỹ trẻ nhất lần đầu có mặt trong top 10 kể từ Serena Williams năm 1999.

Cô gái 21 tuổi này bày tỏ sự háo hức đặc biệt khi thời gian tới đây sẽ được thi đấu chung với đàn chị Williams trong đội tuyển quần vợt Mỹ đối đầu với Latvia tại Everett, Washington vào cuối tuần tới.

Đứng số một trên bảng xếp hạng WTA là Ash Barty mặc dù thua Kenin ở trận bán kết. Còn Simona Halep, bị Muguruza loại, từ thứ ba vọt lên vị trí thứ nhì, thay thế chỗ của Karolina Pliskova.

Muguruza, không được xếp hạt giống tại giải Grand Slam lần đầu tiên trong sáu năm, trở lại top 20, từ hạng 32 vọt lên hạng 16.

Trong khi đó, nữ danh thủ quần vợt Nhật, Naomi Osaka, vô địch Australian Open 2019, tụt hạng từ thứ tư xuống thứ mười sau khi bị loại ở vòng thứ ba trước đối thủ trẻ 15 tuổi của Hoa Kỳ là Coco Gauff. Và Gauff từ hạng 67 nhảy lên thứ hạng 51.

(TD)

Edited by user Saturday, February 8, 2020 10:44:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13428 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:23:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chân dung 6 ứng cử viên gốc Việt trong cuộc bầu cử
sơ bộ vùng Little Saigon ngày 3 Tháng Ba


Đỗ Dzũng/Người Việt

February 8, 2020

UserPostedImage

Sáu ứng cử viên gốc Việt, từ trái, cô Amy Phan West, Dân Biểu Tyler Diệp, bà Janet Nguyễn, Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn. (Hình: Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Vào ngày Thứ Ba, 3 Tháng Ba, tới đây, tiểu bang California có cuộc bầu cử sơ bộ cho nhiều chức vụ, từ liên bang đến địa phương. Tại vùng Little Saigon, thuộc Orange County, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, có sáu người Việt Nam ứng cử ba chức vụ, một liên bang, một tiểu bang, và một quận hạt.

Đầu tiên là chức dân biểu liên bang Địa Hạt 47. Có sáu người tranh cử, bao gồm ông Alan Lowenthal (Dân Chủ, đương nhiệm), cô Amy Phan West (Cộng Hòa), ông Peter Mathews (Dân Chủ), ông Jalen McLeod (Dân Chủ), ông John Briscoe (Cộng Hòa), và ông Sou Moua (Cộng Hòa).

Chức dân biểu tiểu bang Địa Hạt 72 có bốn người ứng cử, bao gồm ông Tyler Diệp (Cộng Hòa, đương nhiệm), bà Janet Nguyễn (Cộng Hòa), bà Diedre Thu Hà Nguyễn (Dân Chủ), và ông Bijan-Mohseni (Dân Chủ).

Chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, có bốn người tranh cử, gồm ông Andrew Đỗ (đương nhiệm), cô Kim Bernice Nguyễn, ông Miguel Pulido, và ông Sergio Contreras.

UserPostedImage

Cử tri gốc Việt đi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thành phố Westminster hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Theo luật California hiện hành, trong cuộc bầu cử cấp liên bang và cấp tiểu bang, cho dù kết quả ra sao, ứng cử viên đó thuộc đảng nào, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vòng nhì vào ngày Thứ Ba, 3 Tháng Mười Một, ai nhiều phiếu hơn người còn lại thì chiến thắng.

Trong khi đó, trong cuộc bầu cử quận hạt, nếu ứng cử nào thắng hơn 50% số phiếu, người đó sẽ thắng, không cần phải ứng cử vào Tháng Mười Một nữa. Tuy nhiên, nếu không ai thắng hơn 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vào ngày 3 Tháng Mười Một.

Dưới đây là chân dung sáu ứng cử viên gốc Việt.

UserPostedImage

Cô Amy Phan West. (Hình: amyphanwestforcongress.com)

Amy Phan West (Cộng Hòa)

Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, cô Amy Phan West ứng cử chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 47, bao gồm một phần hoặc phần lớn các thành phố Westminster, Garden Grove, Stanton, Midway City, Rossmoor… và Long Beach, thuộc Los Angeles County.

Cô Amy là người gốc Việt, có chồng Mỹ là một thương gia, và có ba đứa con trai.

Trong phần nói về mình trên trang web tranh cử, cô cho biết, gia đình cô trốn khỏi chế độ Cộng Sản Việt Nam bằng thuyền vào năm 1985, được một tàu dầu của Đức vớt, đưa vào Thái Lan, rồi sau đó đến Philippines, trước khi đến Mỹ tị nạn tại Huntington Beach năm 1987.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô học đại học cộng đồng, rồi tốt nghiệp cử nhân tại đại học Cal State Long Beach.

Năm 2009 cô lập gia đình với ông Jeremy West, và hiện có ba con trai 3, 5, và 7 tuổi.

Cô cho biết thêm, cô là chủ doanh nghiệp nhỏ trong bảy năm qua, và “hiểu giá trị của làm việc chăm chỉ và làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp.”

Cô Amy Phan West từng ứng cử nghị viên Westminster hồi năm 2018. Đây là lần đầu tiên cô ứng cử dân biểu liên bang.

UserPostedImage

Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: tylerdiep.com)

Tyler Diệp (Cộng Hòa)

Ông Tyler Diệp thắng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, lần đầu tiên hồi năm 2018 với nhiệm kỳ hai năm. Địa hạt này bao gồm các thành phố Fountain Valley, Westminster, Los Alamitos, Seal Beach, và các cộng đồng Rossmoor và Midway City, và một phần hai thành phố Huntington Beach và Garden Grove.

Trước đó, ông đắc cử chức nghị viên Westminster lần đầu năm 2008. Năm 2012 ông ứng cử lần nữa nhưng không thành công. Hai năm sau, ông ứng cử lại, và đắc cử.

Năm 2006, ông được bầu vào chức ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, và tái đắc cử năm 2010 và năm 2014.

Trước đó, năm 2005, ông là phụ tá của Luật Sư Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, và sau đó là phụ tá cho bà Michelle Steel, ủy viên Hội Đồng Thuế California.

Hồi năm 2012, ông cũng ứng cử chức dân biểu Địa Hạt 72, nhưng rút lui trước ngày bầu cử sơ bộ “vì chiến lược không còn thuận lợi nữa.”

Ông Tyler từng là nhân viên Hội Đồng Thuế California; là cố vấn cho bà Michelle Steel, giám sát viên Orange County; và là giám đốc chính trị cho đài truyền hình Viet Face, Fountain Valley.

Dân Biểu Tyler Diệp tốt nghiệp cử nhân hành chánh công quyền đại học San Diego State University.

UserPostedImage

Bà Janet Nguyễn. (Hình: Janet Nguyễn Facebook)

Janet Nguyễn (Cộng Hòa)

Bà Janet Nguyễn lần này ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, bao gồm các thành phố Fountain Valley, Westminster, Los Alamitos, Seal Beach, và các cộng đồng Rossmoor và Midway City, và một phần hai thành phố Huntington Beach và Garden Grove.

Bà Janet từng thắng chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 34, hồi năm 2016, với nhiệm kỳ bốn năm, trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện địa hạt này, và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện một tiểu bang ở Mỹ.

Trước đó, bà cũng là người Việt Nam và là người gốc Châu Á đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Orange County, và cũng từng là phụ nữ Việt Nam đầu tiên làm nghị viên Garden Grove.

Bà Janet Nguyễn tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine, và từng là phó chủ tịch Phòng Thương Mại Long Beach.

Bà hiện cư ngụ tại Fountain Valley với chồng và hai con trai.

UserPostedImage

Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn. (Hình: City of Garden Grove)

Diedre Thu Hà Nguyễn (Dân Chủ)

Bà Diedre Thu Hà Nguyễn hiện là nghị viên Garden Grove, Địa Hạt 3, sau khi thắng chức vụ này hồi năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm, trong lần ứng cử đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này, bà ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, bao gồm các thành phố Fountain Valley, Westminster, Los Alamitos, Seal Beach, và các cộng đồng Rossmoor và Midway City, và một phần hai thành phố Huntington Beach và Garden Grove.

Bà cho biết từng làm việc rất nhiều năm với các hội đoàn trẻ trong cộng đồng, như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, Ðoàn Thanh Niên Cao Ðài, Ðoàn Thanh Niên Cờ Vàng… Năm 2004, bà Thu Hà Nguyễn chính thức thành lập nhóm “Vietnamese Young Marines” để sát cánh cùng các đoàn thể cựu quân nhân VNCH.

Bà Diedre Thu Hà Nguyễn tốt nghiệp cử nhân sinh học tại đại học UC Irvine, và tốt nghiệp cao học khoa học tại đại học Cal State Dominguez Hills ở Carson, California, trong khi làm việc toàn thời gian với vai trò khoa học gia nghiên cứu tại Quest Diagnostics.

Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn cư ngụ tại Garden Grove cùng chồng và ba người con.

UserPostedImage

Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Hình: voteandrewdo.com)

Andrew Đỗ

Luật Sư Andrew Đỗ tái tranh cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster, và Midway City, trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay.

Ông đắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu năm 2008, nhưng từ chức một năm trước khi mãn nhiệm. Trước đó, ông là phó biện lý Orange County và sau này làm chánh văn phòng cho bà Janet Nguyễn khi bà là giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1.

Ông Andrew Ðỗ tốt nghiệp cử nhân đại học UC Davis và bằng luật tại trường Hastings thuộc hệ thống đại học University of California. Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Cal State Fullerton. Trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 Tháng Giêng, 2015, ông đắc cử chức giám sát viên Orange County, thay thế bà Janet Nguyễn, vừa đắc cử chức thượng nghị sĩ California.

Năm 2016, ông tái đắc cử chức vụ này với nhiệm kỳ bốn năm.

Ông Andrew Đỗ là phu quân của Luật Sư Cherri Phạm, chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County. Hai ông bà có hai người con gái.

UserPostedImage

Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn. (Hình: City of Garden Grove)

Kim Bernice Nguyễn

Cô Kim Bernie Nguyễn hiện là nghị viên Garden Grove, Địa Hạt 6, sau khi thắng chức này hồi năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm, trong lần ứng cử đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này, cô ứng cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster, và Midway City.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, cô thắng đối thủ Rickk Montoya, người nộp đơn kiện Garden Grove dựa trên Ðạo Luật Quyền Bầu Cử California, dẫn đến việc thành phố phải chia làm sáu địa hạt để bầu ra sáu nghị viên.

Cô chính là tác giả vẽ các địa hạt này, và được hội đồng thành phố chấp thuận.

Nữ nghị viên này là con gái của một người tị nạn Việt Nam, có mẹ là di dân gốc Mexico.

Cô cũng là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học và đại học, sau khi hoàn tất cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Santa Cruz.

Hiện nay, cô đang làm việc cho CalOptima, một cơ quan lo về bảo hiểm y tế cho cư dân Orange County.

Trước đó, cô từng là một thực tập sinh tình nguyện cho ông Lou Correa khi ông là thượng nghị sĩ tiểu bang California.

(Đỗ Dzũng)

—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Sunday, February 9, 2020 12:31:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13429 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:36:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump sa thải hai nhân chứng luận tội


8 tháng 2 2020

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải hai quan chức cấp cao làm chứng bất lợi cho ông tại phiên tòa luận tội.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại EU, Gordon Sondland, nói "được báo cho biết hôm nay rằng tổng thống dự định sẽ triệu hồi tôi ngay lập tức".

Chỉ vài giờ trước đó, Trung tá Alexander Vindman, một chuyên gia hàng đầu về Ukraine, đã được hộ tống ra khỏi Nhà Trắng.

Ông Trump được cho là muốn cải tổ lại nội các sau khi các thượng nghị sĩ tha bổng ông trong vụ kiện luận tội hôm thứ Tư.

Trong cuộc bỏ phiếu lịch sử, Thượng viện quyết định không bãi nhiệm tổng thống thứ 45 của Mỹ với các cáo buộc phát sinh từ các thỏa thuận của ông với Ukraine.

Anh trai sinh đôi của Trung tá Alexander Vindman, ông Yevgeny Vindman, một luật sư cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng đã được gửi trả lại Bộ Quân đội vào thứ Sáu.

Đại sứ Sondland bị thu hồi thế nào?

Trong một tuyên bố do luật sư của mình đưa ra, ông Sondland nói: "Hôm nay tôi được báo cho biết rằng tổng thống dự định sẽ triệu hồi tôi ngay lập tức với tư cách là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu.''

UserPostedImage

Đại sứ Gordon Sondland

"Tôi biết ơn Tổng thống Trump đã cho tôi cơ hội phục vụ, và biết ơn Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo vì sự hỗ trợ nhất quán của ông, các chuyên gia đặc biệt và tận tụy tại phái bộ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu.''

"Tôi tự hào về những thành quả của chúng tôi. Công việc của chúng tôi ở đây là điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi", ông Sondland nói.

Và Vindman bị sa thải ra sao?

Cố vấn của Trung tá Alexander Vindman, David Pressman, nói với BBC qua một văn bản rằng thân chủ của ông đã "bị hộ tống ra khỏi Nhà Trắng, nơi ông ta đã phục vụ đất nước và tổng thống của mình một cách nghiêm túc".

UserPostedImage

Alexander Vindman là một chuyên gia Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

"Bất kỳ người dân Mỹ nào cũng không phải đặt câu hỏi tại sao công việc của người đàn ông này lại bị kết thúc, tại sao đất nước này hiện có bớt đi một quân nhân phục vụ tại Nhà Trắng", văn bản viết.

''Trung tá Alexander Vindman bị đuổi việc vì nói sự thật. Danh dự của ông, sự tận tụy của ông với điều đúng đã khiến người có thế lực hoảng sợ.''

"Sự thật đã khiến Trung tá Alexander Vindman phải trả bằng sự mất việc, ảnh hưởng đến sự nghiệp và quyền riêng tư của mình."

"Người đàn ông quyền lực nhất thế giới - nương nhờ vào sự im lặng và đồng lõa - đã quyết định trả thù". Văn bản viết thêm.

Trung tá Vindman được cho là đã đến làm việc tại Nhà Trắng như thường lệ hôm thứ Sáu.

Trump và chính quyền của ông nói gì?

Khi rời biệt thự điều hành hôm thứ Sáu để đến Bắc Carolina, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không hài lòng với ông ấy [Lt Col Vindman].

"Quý vị nghĩ tôi phải hài lòng với anh ta? Tôi không hài lòng."

Tổng thống Trump cho đến nay không bình luận gì thêm.

Theo các nguồn tin của Nhà Trắng, Trung tá Vindman đã dự đoán sẽ bị chuyển nhượng. Ông đã nói với đồng nghiệp trong nhiều tuần qua rằng ông sẵn sàng để quay trở lại bộ quốc phòng, nơi ông vẫn giữ tình trạng người đang tại ngũ.

Trước đó hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói với các phóng viên rằng quân đội hoan nghênh đón chào tất cả các nhân viên của mình trở về từ những nhiệm vụ đặc biệt.

"Và như tôi đã nói, chúng tôi bảo vệ tất cả các thành viên của mình khỏi sự trả thù hoặc bất cứ điều gì tương tự," ông Esper nói thêm.

Sondland và Vindman đã làm gì Trump?

Ra làm chứng tại Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái, ông Sondland đã khai rất rõ ràng rằng chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tùy thuộc vào điều kiện là Kyiv có khởi sự các cuộc điều tra có thể hữu ích về mặt chính trị cho Tổng thống Trump hay không.

"Có một quo pro quo pro [một ân huệ được ban cho một cái gì đó] không?" Sondland đặt câu hỏi, và tự trả lời "Như tôi đã làm chứng trước đây, liên quan đến cuộc gọi của Nhà Trắng và yêu cầu có cuộc họp tại Nhà Trắng, câu trả lời là có."

Lúc đó, ông Sondland đang làm việc với luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, về chính sách của Ukraine theo chỉ đạo rõ ràng của tổng thống.

Trung tá AlexanderVindman cũng đã ra làm chứng vào tháng 11 năm ngoái. Ông nói rằng ông "quan ngại" sau khi nghe cuộc gọi điện đàm "không chính đáng" của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7 năm ngoái.

Cuộc điện đàm đó đã dẫn đến việc ông Trump bị Hạ viện luận tội vào tháng 12 vì lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ lập luận rằng tổng thống đã trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ để đổi lấy sự ủng hộ chính trị.

Khi được hỏi làm sao mà ông đã vượt qua nỗi sợ bị trả thù để làm chứng, Trung tá Alexander Vindman đã tuyên bố: "Thưa các dân biểu, bởi vì đây là nước Mỹ ... và ở đây [Mỹ], điều đúng rất quan trọng".

Ông Trump đã đề cập đến cặp song sinh Vindman trong một cuộc tấn công kẻ thù chính trị của ông tại Nhà Trắng một ngày trước khi sa thải họ.

Đã có những phản ứng gì?

Eliot Engel, Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói trong một tuyên bố: "Điều này thật đáng xấu hổ.

"Nhưng đây chúng ta cũng phải biết là từ giờ những điều tương tự sẽ đến từ một tổng thống bị luận tội mà đảng đã quyết định ông có thể đứng trên luật pháp và không phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ ai."

Nhưng Dân biểu đảng Cộng hòa Thomas Massie nói rằng ông cũng sẽ sa thải Trung tá Vindman.

"Ông ấy là một người rò rỉ tin tức, không phải là người tố giác", ông Massie nói. "Tổng tư lệnh không nhận lệnh từ Trung tá!"

Kế đến sẽ là Mick Mulvaney?

Trong bình luận của mình trước truyền thông hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng các báo cáo rằng quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ bị sa thải là "sai".

"Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Mick", ông Trump nói.

Nhà lập pháp tiểu bang North Carolina Mark Meadows đang được guồng máy tin đồn Washington cho là sẽ thay thế ông Mulvaney.

Ông Meadows, người đang sắp nghỉ hưu khỏi Hạ viện, nơi ông lãnh đạo đảng Tự do bảo thủ cứng rắn, đã tháp tùng ông Trump trên Air Force One vào thứ Sáu.

UserPostedImage

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi của Nhà Trắng vào tháng 10, ông Mulvaney có vẻ đã ám chỉ tổng thống có dính dáng đến thỏa thuận điều tra vụ tham nhũng với Ukraine.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó nói các phóng viên đang sững sờ: "Chúng tôi luôn làm điều đó [yêu cầu sự trợ giúp của các nước ngoài]." Ông Trump được báo cáo là rất phẫn nộ.

Sau đó, ông Mulvaney rút lại những bình luận của mình trong một tuyên bố bằng văn bản với nội dung: "Để tôi nói cho rõ, hoàn toàn không có sự giả định nào giữa viện trợ quân sự Ukraine và bất kỳ cuộc điều tra nào về cuộc bầu cử năm 2016".

Ai khác đang sắp phải ra đi?

UserPostedImage

Người thách thức Trump sắp bỏ cuộc oe Walsh nói rằng đảng Cộng hòa giờ đã trở thành "một giáo phái"

Cựu dân biểu tiểu bang Illinois Joe Walsh, một trong hai người đang chạy đua dành đề cử là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, tuyên bố vào thứ Sáu rằng ông sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử.

Ông Walsh, người chỉ nhận được 1% phiếu bầu trong cuộc họp đảng hôm thứ Hai ở Iowa, nói với CNN rằng đảng Cộng hòa hiện đại "đã trở thành một giáo phái".

"Tôi muốn ngăn chặn Trump. Tôi tin rằng ông ta là mối đe dọa đối với đất nước này. Ông không thể bị ngăn chặn trong Đảng Cộng hòa. Không ai có thể đánh bại ông ta."

Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, hiện là thành viên đảng Cộng hòa duy nhất còn lại tìm cách hất cẳng ông Trump, người sẽ tìm cách tái đắc cử vào tháng 11.

Edited by user Sunday, February 9, 2020 12:43:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13430 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:53:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha cám ơn sự trung thành phục vụ
của cảnh sát Ý cạnh Vatican


2/9/2020 9:47:03 AM

Đức Thánh Cha đề cao năng lực, sự chuyên nghiệp cũng như lòng trung thành của các cảnh sát Ý phục vụ cạnh Vatican. Ngài cầu chúc họ luôn phục vụ trong tinh thần đức tin, hy vọng và lòng bác ái.

UserPostedImage

Sáng 08/02 hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các quan chức và nhân viên của Phân bộ cảnh sát Ý cạnh Vatican.

Đây là cuộc gặp gỡ theo truyền thống hàng năm. Do đó, Đức Thánh Cha đã cảm ơn các cảnh sát về công việc phục vụ tại Vatican và cầu chúc họ cùng gia đình một năm 2020 an bình.

Hiện diện kín đáo nhưng cẩn thận và hiệu quả

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đề cao ý nghĩa và giá trị đặc biệt công việc phục vụ Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican. Dung hòa giữa yêu cầu của các khách hành hương và khách du lịch đến Vatican với trật tự công cộng và sự yên tĩnh của đời sống xung quanh Vatican không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, Đức Thánh Cha nói: “Công việc của anh chị em cũng quan trọng trong những dịp tôi viếng thăm mục vụ ở Roma và trong nước Ý, những nơi tôi thi hành sứ vụ Phêrô của mình. Nhiều lần tôi đã có thể nhận thấy sự hiện diện kín đáo nhưng cẩn thận và hiệu quả của anh chị em!”

Tình yêu chân thành và gắn bó trung thành với Tòa Thánh

Đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Công việc của anh chị em, ngoài năng lực và tính chuyên nghiệp, thể hiện tình yêu chân thành và sự gắn bó trung thành với Tòa Thánh. Cá nhân tôi biết ơn anh chị em về tất cả mọi điều, đặc biệt là việc phục vụ hàng ngày của anh chị em, được thực hiện một cách đáng khen ngợi; và nhân dịp này tôi muốn tái bày tỏ lòng kính trọng về tinh thần phục vụ của anh chị em. Sự hợp tác liên tục với hiến binh Vatican làm cho nó thậm chí còn hiệu quả và đáng khen ngợi hơn.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha phó thác các ý nguyện của họ cho lời khẩn cầu của Đức Mẹ Maria để cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc sống, lý tưởng, dự định của họ. Ngài phó thác những người thân của họ cho sự bảo vệ của Mẹ Maria và cầu chúc cho công việc của họ luôn được linh hứng bởi ngọn lửa đức tin, đức cậy và đức mến. (REI 08/02/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 08.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13431 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:57:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Các vụ lạm dụng tình dục đã dẫn đến việc
làm mất tinh thần kitô giáo ở Boston


2/9/2020 9:57:44 AM

Tờ báo phương tiện truyền thông La Vanguardia ngày thứ tư 5 tháng 2 loan tin, trong một buổi hội thảo tổ chức ở trường Đại học Giáo hội San Dámaso ở Madrid, Đức Hồng y O’Malley tuyên bố, “việc quản lý sai lầm các vụ lạm dụng tình dục đã tạo một ‘lực’ đánh mất tinh thần kitô giáo ở Boston.” Ngài kêu gọi thành lập một thủ tục “rõ ràng và công khai” để chống các vụ lạm dụng tình dục.

UserPostedImage

Đức Hồng y Seán Patrick O’Malley muốn có biện pháp
trừng phạt các giám mục đã xử lý sai các trường hợp
lạm dụng tình dục. | © Tòa Gmm Boston/Flickr/CC BY-ND 2.0

Đầu năm 2002, nhật báo The Boston Globe đưa ra một loạt các vụ kiện tụng hình sự chống năm linh mục công giáo Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Việc bao che các vụ này đã làm cho hàng trăm nạn nhân phải lên tiếng. Bị đặt vấn đề trong vụ này, năm đó hồng y Bernard Francis Law khi đó là Tổng Giám mục giáo phận Boston đã phải từ chức.

Đức Hồng y O’Malley ghi nhận, rất nhiều tín hữu ở Mỹ và trên thế giới đã “rất đau buồn” và “ngạc nhiên” trước con số các linh mục bị cáo buộc mà vẫn được phép tiếp tục làm mục vụ. Vì “Giáo hội đã làm họ thất vọng” nên rất khó cho các tín hữu này tin tưởng ở các cấp bậc có trách nhiệm trong Giáo hội. Sự việc có nhiều người “bị lạm dụng lòng tin” đã tạo thành một “lực” đánh mất tinh thần kitô giáo.

“Xấu hổ” là người công giáo

Hồng y giải thích, nhiều người công giáo “xấu hổ” vì mình thuộc về Giáo hội, họ bỏ nhà thờ và không giữ đạo nữa. Ngoài ra các linh mục khác lại còn bị “chế nhạo” và bị chê cười bởi một phần lớn văn hóa đương đại.

Khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục giáo phận Boston, ưu tiên của hồng y O’Malley là gặp các nạn nhân và nhận ra các lỗi lầm nghiêm trọng của Giáo hội đã gây ra trên lãnh vực này. Về vấn đề này, ngài đề nghị phải có các thủ tục “rõ ràng và công khai” để phát hiện và chống lại các vụ lạm dụng tình dục do một số thành viên trong hàng giáo sĩ vi phạm. Ngài nhấn mạnh, chính khi làm đâu hay đó mới phạm những sai lầm trầm trọng.

Hồng y là thành viên của Hội đồng Cố vấn các Hồng y (C6) nên ngài đã có những lời tuyên bố rất mạnh về vấn đề lạm dụng từ khi ngài được bổ nhiệm về làm việc ở giáo phận Boston. Năm 2018, ngài đã công khai chống lại sự quản lý sai lầm trong cuộc khủng hoảng này ở Mỹ, ngài kêu gọi “không khoan nhượng” và đòi hỏi các biện pháp ”trừng phạt“ đối với các giám mục đã quản trị sai.

Hồng y O’Malleycòn có chân trong Ủy ban giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 09.02.2020/ cath.ch, 2020-02-06)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13432 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:01:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Diễn từ xuất sắc của tổng thống Trump:
Bao nhiêu điều vĩ đại chúng ta đạt được
đều từ đức tin nơi Thiên Chúa


J.B. Đặng Minh An
dịch
07/Feb/2020

UserPostedImage

Buổi Điểm Tâm Cầu Nguyện Quốc Gia hàng năm lần thứ 68 đã được tổ chức tại khách sạn Hilton ở Washington, D.C. vào hôm thứ Năm 6 tháng Hai. Sự kiện này được tổ chức hàng năm kể từ năm 1953, bởi Faith Foundation, và quy tụ các thành viên của Quốc Hội thuộc cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của đại diện hơn 140 quốc gia. Trong cuộc gặp gỡ này, tổng thống Hoa Kỳ thường đề cập đến tình hình của Hoa Kỳ và toàn thế giới, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo. Vì thế, buổi Điểm Tâm Cầu Nguyện Quốc Gia hàng năm là một sự kiện quan trọng, thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Trong buổi Điểm Tâm Cầu Nguyện Quốc Gia năm nay, tổng thống Donald Trump và Tiến sĩ Arthur Brooks của Viện Doanh nghiệp Mỹ là hai diễn giả chính.

Ba người Hồi giáo Ahmadi, là một nhóm thiểu số tôn giáo ở Pakistan, là khách mời trong cuộc gặp gỡ này. Một người trong ba người này, tên là Ummad Farooq, đã bị bắn vào đầu trong một cuộc tấn công của người Hồi Giáo Sunni vì lòng hận thù tôn giáo.

Trong lời phát biểu của mình, Nancy Pelosi, phát ngôn viên Hạ Viện đã cầu nguyện cho những người nghèo và những người bị bách hại trên khắp thế giới, bao gồm các Phật tử Tây Tạng; và một đến ba triệu người Hồi Giáo bị giam cầm trong các trại lao động tại Tân Cương, Trung Quốc, cũng như các nhà văn và triết gia bị bắt tại Ả Rập Saudi. Bà cũng nhắc đến Đức Thượng Phụ Abune Antonios của Chính Thống Giáo bị giam tại Eritrea, các nạn nhân của chủ nghĩa bài Do Thái, những người Hồi giáo Yazidis và Rohingya, và các nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp khác.

Arthur Brooks, trong bài phát biểu của mình, đã kêu gọi sự chú ý đến “một cuộc khủng hoảng những lời khinh miệt và phân cực đang xé tan xã hội chúng ta.”

“Những lời khinh miệt giết chết hôn nhân. Những lời khinh miệt giết chết các mối quan hệ. Những lời khinh miệt giết chết tình yêu. Hãy xem cách chúng ta nói chuyện với nhau thì rõ.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Trong xã hội ngày nay, nhiều người hô hào đối xử với nhau một cách ‘văn minh’ và ‘khoan dung’, nhưng đó là một tiêu chuẩn quá thấp. Chúa Giêsu không nói ‘hãy khoan dung với kẻ thù của anh em, nhưng Ngài nói ‘Hãy yêu mến những kẻ thù của anh em’.”

Sau bài phát biểu của Tiến Sĩ Brooks, Tổng thống Trump đã đề cập đến các nạn nhân của bách hại tôn giáo và nói rằng Hoa Kỳ đang đứng lên bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số trên khắp thế giới đặc biệt là các Kitô hữu. Cách riêng, ông nhắc đến trường hợp của một thiếu nữ Iran tên là Mary năm nay 21 tuổi vừa bị bắt tại Iran vì cải đạo sang Công Giáo, và vụ bắt giữ các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo của tên độc tài Nicholas Maduro ở Venezuela.

Ông Trump cũng ca ngợi những đóng góp về văn hóa của những người nhập cư có niềm tin tôn giáo trong suốt lịch sử nước Mỹ.

Trong phần mở đầu, ông Trump nhắc đến mưu toan đã thất bại của đảng Dân Chủ muốn bãi miễn ông khỏi chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của tổng thống Trump. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây.

Cảm ơn các bạn. Vâng, cảm ơn các bạn rất nhiều. Tôi đang làm việc rất chăm chỉ cho bạn, tôi muốn nói với bạn, (Cười.) đôi khi các bạn khiến điều đó không dễ dàng, và đến lượt mình, tôi chắc chắn sẽ gây khó khăn cho bạn đấy. (Cười.) [tổng thống muốn đề cập đến vụ mưu toan bãi nhiệm ông của đảng Dân Chủ – chú thích của người dịch] Và tôi sẽ tiếp tục truyền thống đó, nếu có thể vào sáng nay. Arthur, tôi chưa biết mình có hoàn toàn đồng ý với bạn không. (Cười.) Tôi cũng không biết Arthur có thích những gì tôi sẽ nói không. (Cười.) Nhưng tôi thích nghe bạn nói. Thực sự tuyệt vời. Cảm ơn rất nhiều.

Và cảm ơn bạn, các thành viên Quốc Hội, vì công việc tuyệt vời mà các bạn đã làm và mối quan hệ và sự giúp đỡ của các bạn. Các bạn là dũng sĩ. Cảm ơn rất nhiều. Kevin, anh là một dũng sĩ. Cảm ơn anh. Công việc anh đã làm thật phi thường. Lẽ ra không phải như thế. Bao nhiêu công sức thừa thãi. Thật là một công việc không cần thiết. [ý muốn nói đến vụ mưu toan bãi nhiệm chức vụ tổng thống của ông. Kevin là dân biểu Kevin McCarthy là lãnh tụ khối thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện nơi đảng Dân Chủ chiếm đa số – chú thích của người dịch]

Thật tuyệt vời khi được cùng tham dự với hàng ngàn tín hữu các tôn giáo trong Buổi Điểm Tâm Cầu Nguyện Quốc Gia hàng năm lần thứ 68. Tôi đã ở đây từ lần đầu tiên, là nơi tôi được đặc ân mời tham dự. Tôi đã ở với các bạn một thời gian dài trước đây. Và chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ to lớn. Các tiến bộ to lớn. Các bạn biết những gì chúng ta đã làm. Tôi không nghĩ có ai đã làm nhiều hơn tất cả chúng ta cùng nhau trong ba năm qua. Và đó là vinh dự của tôi.

Nhưng sáng nay, chúng ta đến với nhau như một quốc gia, may mắn được sống trong tự do và biết ơn vì được thờ phượng trong an bình. Như mọi người đều biết, gia đình tôi, đất nước vĩ đại của chúng ta và Tổng thống của các bạn đã phải trải qua một thử thách khủng khiếp bởi một số người rất không trung thực và băng hoại. Họ đã làm mọi thứ có thể để tiêu diệt chúng ta, và qua đó, làm tổn thương rất nặng nề đất nước chúng ta. Họ biết những gì họ đang làm là sai trái, nhưng họ đã đặt cá nhân lên trên đất nước vĩ đại của chúng ta.

Vài tuần trước, và một lần nữa vào ngày hôm qua, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo dũng cảm của đảng Cộng hòa đã có sự khôn ngoan, dũng cảm và sức mạnh để làm những gì mọi người biết là đúng. Tôi không thích những người sử dụng đức tin của họ như là sự biện minh cho việc làm những gì họ biết là sai. Tôi cũng không thích những người nói, “Tôi cầu nguyện cho bạn,” trong khi họ biết rằng họ sẽ không làm như thế [ý muốn đề cập đến Nancy Pelosi – chú thích của người dịch].

Rất nhiều người đã bị tổn thương và chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn. Và chút nữa đây tôi sẽ thảo luận về điều đó tại Tòa Bạch Ốc.

Hôm nay có hai người mà đức tin truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta đang cùng tham gia với chúng ta: đó là người bạn tuyệt vời, rất tuyệt vời của chúng ta, Phó tổng thống Mike Pence - (vỗ tay) - và người vợ tuyệt vời của ông, là Karen. (Vỗ tay.) Cảm ơn các bạn. Cảm ơn các bạn.

Cảm ơn tất cả các nhà lãnh đạo chính trị vĩ đại của chúng ta ngoài kia - rất nhiều người mà tôi đã làm việc rất chăm chỉ với họ trong ba năm qua. Và chúng ta đã hoàn thành rất nhiều. Xin hoan nghênh các thành viên trong Nội các của tôi tham dự hôm nay - Bộ trưởng Mike Pompeo, Mark Esper, David Bernhardt - (vỗ tay) - Gene Scalia, Alex Azar, Ben Carson, Dan Brouillette, Betsy DeVos, Robert Wilke, và Quản trị viên Jovita Carranza.

Tham gia với chúng ta - (vỗ tay) - trong truyền thống đáng yêu này có rất nhiều bạn bè. Và nhiều người, thực sự, đã trở thành bạn bè. Họ là những nhà lãnh đạo chính trị. Họ đã trở thành những người bạn tuyệt vời. Đó là tất cả những ai tôi mong có thể gặp nữa. (Cười.) Nói về đối thủ và đồng minh, chúng ta có tất cả. Chúng ta có các đồng minh. Chúng ta cũng có các đối thủ. Đôi khi các đồng minh lại là đối thủ, nhưng chúng ta không biết [ý muốn nói đến thượng nghị sĩ Mitt Romney của đảng Cộng Hòa đơn vị Utah. Ông Romney bỏ phiếu bãi miễn tổng thống – chú thích của người dịch]. (Cười.) Nhưng chúng ta đang thay đổi tất cả. Cảm ơn tất cả các bạn, và cảm ơn tất cả các bạn đã ở đây.

Tôi cũng muốn chào đón các quan chức nước ngoài từ hơn 140 quốc gia. Đó là một cái gì đó đáng kể. (Vỗ tay.) Đó là một cái gì đó đáng kể.

Mọi người ở đây hôm nay được hợp nhất bởi một niềm tin được chia sẻ. Chúng ta biết rằng quốc gia của chúng ta mạnh hơn, tương lai của chúng ta tươi sáng hơn và niềm vui của chúng ta sẽ lớn hơn khi chúng ta quay về với Chúa và xin Ngài tuôn đổ ân sủng trên cuộc sống của chúng ta.

Hôm thứ Ba, tôi đã đề cập với Quốc Hội về tình trạng của Liên Bang và sự trở lại tuyệt vời của nước Mỹ. Thực sự là như thế. (Vỗ tay.) Đất nước chúng ta chưa bao giờ làm tốt hơn như ngay bây giờ. Nền kinh tế của chúng ta là mạnh nhất chưa từng có. Và đối với những các bạn nào quan tâm đến chứng khoán, có vẻ như thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại vào hôm nay.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của viện Gallup vừa xuất hiện cách đây ít lâu, vài phút trước thôi, sự hài lòng của người Mỹ đang ở mức cao nhất chưa từng được ghi nhận. Các bạn có thể tưởng tượng không? Và đó là từ viện Gallup - không phải bạn bè với tôi. (Vỗ tay.) 90% người Mỹ nói rằng họ hài lòng với cuộc sống cá nhân. Chuyện đó thế nào nhỉ? Không phải là đáng kể à? Mới công bố hôm nay. (Vỗ tay.) Họ hẳn đã biết tôi sẽ ở đây. (Cười)

Trong tất cả mọi thứ chúng ta làm, chúng ta đang tạo ra một nền văn hóa bảo vệ tự do, trong đó bao gồm tự do tôn giáo. (Vỗ tay.)

Như tôi đã nói vào hôm thứ Ba tại Quốc Hội, “ Ở Mỹ, chúng ta không trừng phạt những ai cầu nguyện. Chúng ta không phá bỏ thập giá. Chúng ta không cấm các biểu tượng của đức tin. Chúng ta không đàn áp những ai giảng đạo. Chúng ta không bắt bớ các mục tử. Ở Mỹ, chúng ta tuyên xưng đức tin, chúng ta yêu mến tôn giáo, chúng ta cất cao giọng trong lời cầu nguyện, và chúng ta hướng tầm nhìn của chúng ta lên cùng Vinh Quang của Thiên Chúa. (Vỗ tay.)

Rất nhiều điều tuyệt vời chúng ta đã đạt được, chúng ta đã giải mã bao nhiêu những bí ẩn và những điều kỳ diệu chúng ta đã tạo ra, những thách thức chúng ta đã gặp và những đỉnh cao đáng kinh ngạc mà chúng ta đạt được. Tất cả đều đến từ đức tin của các gia đình và những lời cầu nguyện của dân tộc ta.

Trước khi nước Mỹ tuyên bố độc lập, những người yêu nước ở cả 13 thuộc địa đã gặp gỡ nhau trong những ngày ăn chay và cầu nguyện. Trong cái lạnh thấu xương của vùng Valley Forge, Washington và những người của ông không có thức ăn, không có đồ tiếp tế và có rất ít cơ hội chiến thắng. Nó nhắc nhở tôi một chút về năm 2016. Chúng tôi có rất ít cơ hội chiến thắng. (Cười) Ngoại trừ những người trong phòng này và một số người khác tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng. Nhưng những gì họ đã làm là có một niềm tin vững chắc rằng Chúa ở cùng họ. Tôi tin điều đó quá. Thiên Chúa ở với những người trong căn phòng này.

Trước khi một tòa nhà chọc trời mọc lên ở thành phố New York, hàng ngàn gia đình nghèo ở Mỹ đã quyên góp tất cả những gì họ có trong tay để xây dựng Nhà thờ St. Patrick thật tráng lệ. (Vỗ tay.)

Khi Buzz Aldrin đổ bộ lên Mặt trăng, ông nói, “ Houston, tôi muốn thỉnh cầu một vài khoảnh khắc im lặng.” Sau đó, ông đọc từ Kinh Thánh. (Vỗ tay.)

Ở mọi giai đoạn, cuộc vạn lý trường chinh cho các quyền dân sự của đất nước chúng ta đã được linh hứng, duy trì và nâng cao bởi đức tin, lời cầu nguyện và lòng mộ mến của các tín hữu tôn giáo.

Để bảo vệ các cộng đồng đức tin, tôi đã thực hiện hành động lịch sử để bảo vệ tự do tôn giáo, bao gồm cả quyền hiến định là được cầu nguyện trong các trường công lập. (Vỗ tay.)

Chúng ta cũng có thể nói về Tu Chính Án Johnson. Chúng ta có thể nói về Chính sách thành phố Mexico. Chúng ta đã làm rất nhiều. Nhưng gần đây tôi cũng đã có sắc lệnh hành chính để ngăn chặn tiền thuế của người dân cho các trường cao đẳng và đại học truyền bá chất độc của chủ nghĩa bài Do Thái và những lời nói xấu Kitô giáo. (Vỗ tay.)

Chúng ta đang đề cao sự tôn nghiêm của cuộc sống - sự thánh thiêng của cuộc sống. (Vỗ tay.) Và chúng ta đang làm điều đó như chưa từng có ai làm như thế trước đây từ chức vụ này. Tốt hơn hết là các bạn nên đi bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11 - (cười) - bởi vì các bạn có rất nhiều những người ngoài kia không thích những gì chúng ta đang làm.

Và chúng ta đang theo đuổi những đột phá y tế để cứu những đứa trẻ sinh non vì mỗi đứa trẻ là một món quà thánh thiêng từ Thiên Chúa. (Vỗ tay.)

Cùng nhau, chúng ta đang xây dựng xã hội thịnh vượng và hòa nhập nhất thế giới. Chúng ta đang nâng cao các công dân của mọi chủng tộc, màu da, tôn giáo và tín ngưỡng. Chúng ta đang mang lại hy vọng cho các cộng đồng bị lãng quên. Và nhiều người Mỹ đang có công ăn việc làm ngày hôm nay - 160 triệu người đang làm việc. Chỉ một ít người không có việc làm. Chỉ một ít thôi. Một trăm sáu mươi triệu. Chúng ta chưa bao giờ đạt đến con số ấy - chưa bao giờ. Hãy nghĩ về điều đó: Ngày nay, nhiều người Mỹ đang làm việc - gần 160 triệu - hơn bất cứ lúc nào. Con số thất nghiệp của chúng ta là ít nhất trong lịch sử đất nước này. (Vỗ tay.)

Một con số và những con số cụ thể hơn mà các bạn nghe tôi nói, nếu các bạn chú ý lắng nghe: Người Mỹ gốc Phi, Người Mỹ gốc Á, Người Mỹ gốc Tây Ban Nha - những con số thất nghiệp tốt nhất trong lịch sử nước ta. Phụ nữ - tốt nhất trong 71 năm. Tôi lấy làm tiếc. Lẽ ra phụ nữ phải có cơ may sớm hơn. Tôi phải xin lỗi những người phụ nữ; chúng ta phải mất 71 năm để đạt được điều này.

Trước con số thất nghiệp tốt nhất mà chúng ta có đó, nhiều người cho rằng chúng ta đang làm những việc mà không ai nghĩ là khả thi. Chúng ta đang lập các kỷ lục mà không ai nghĩ là có thể đạt được.

Và để cho các cựu tù nhân cơ hội thứ hai trong cuộc sống, điều mà rất nhiều người trong căn phòng này đã làm việc rất lâu - (vỗ tay) - chúng ta đã thông qua những cải cách tư pháp hình sự và làm thành luật, và tôi đã ký vào 9 tháng trước.

Và điều đó ngày càng chứng minh rằng Hoa Kỳ thực sự là một quốc gia tin vào ơn cứu chuộc. Điều gì đã xảy ra với các tù nhân là một phép lạ. Các tù nhân thường ra ngoài và không ai cho họ một công việc. Và đôi khi, thậm chí là hầu như trong mọi trường hợp, họ sẽ quay trở lại các nhà tù. Họ sẽ bị bắt vì làm một cái gì đó xấu. Họ không có tiền. Họ không có hy vọng. Họ không có việc làm. Còn bây giờ họ đang bước vào một nền kinh tế đang bùng nổ. Và các chủ nhân đang tuyển dụng họ, và ở một mức độ nhất định, có thể bởi vì các chủ nhân đang gặp khó khăn trong việc kiếm người.

Lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước chúng ta, thực sự, chúng ta sắp hết người. Chúng ta đang có các kế hoạch tuyển dụng một lúc hàng ngàn người. Chúng ta có các công ty xe hơi đến từ Nhật Bản và từ Đức, từ rất nhiều nơi khác, và chúng ta cần người. Và các chủ nhân đang thuê những cựu tù nhân, và họ sẽ không bao giờ làm điều đó, nếu chúng ta không thực hiện các cải cách tư pháp hình sự. Nhưng trên hết, bởi vì nền kinh tế đã trở nên quá mạnh mẽ.

Và những tù nhân này đã làm một công việc đáng kinh ngạc. Những chủ nhân nói “Tại sao tôi không làm như thế cách đây 20 năm?”

Vì vậy, thật là một điều đáng kinh ngạc trước những gì xảy ra với những người được trao cho cơ hội thứ hai, và đôi khi là cơ hội thứ ba, với tất cả sự công bằng. Và đó là điều mà mọi người trong căn phòng này nên rất tự hào, bởi vì các bạn luôn cảm thấy phải là như thế từ lâu trước khi điều đó trở nên thịnh hành. Vì thế, tôi muốn cảm ơn các bạn vì điều này. (Vỗ tay.)

Khi chúng ta hồi sinh nền kinh tế, chúng ta cũng đang làm mới tinh thần dân tộc. Hôm nay chúng ta tự hào tuyên bố rằng đức tin vẫn còn sống, vẫn tốt lành và phát triển mạnh ở Mỹ. Và chúng ta sẽ giữ như thế. Không ai có thể thay đổi điều đó. (Vỗ tay.) Chừng nào tôi còn ở đây, điều đó sẽ không bao giờ có thể xảy ra. (Vỗ tay.)

Một cái gì đó chưa được thực hiện đầy đủ, gần đủ thôi cũng chưa được - tôi gần như có thể nói là chưa được thực hiện gì cả - chúng ta đang đứng lên bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại và các nhóm tôn giáo thiểu số trên khắp thế giới - (vỗ tay) - như chưa ai từng làm.

Năm ngoái, tại Liên Hợp Quốc, tôi vinh dự là Tổng thống đầu tiên tổ chức một cuộc họp về tự do tôn giáo. Cuộc họp đặt hoàn toàn cơ sở trên tự do tôn giáo. Đó là cuộc họp đầu tiên loại này từng được tổ chức tại Liên Hợp Quốc. Trong cuộc họp đó, tôi đã kêu gọi tất cả các quốc gia chống lại sự bất công khủng khiếp trong cuộc đàn áp tôn giáo. Và mọi người lắng nghe.

Và những quốc gia mà chúng ta viện trợ hàng tỷ đô la, họ đã lắng nghe vì họ phải lắng nghe. (Cười) Cách thức nó hoạt động thật tuyệt vời, phải không nào? (Cười) Không ai từng dám chơi trò đó trước đây. (Cười)

Vài tuần trước, một phụ nữ 21 tuổi, có tên là Mary, đã bị bắt và bị giam cầm ở Iran vì cô đã cải đạo sang Kitô giáo và chia sẻ Tin Mừng với những người khác.

Tại Venezuela, tên độc tài Maduro đã bắt giữ các nhà lãnh đạo Giáo Hội. Tại Hoa Kỳ, tôi đã vinh dự được đón tiếp Tổng thống Venezuela thực sự và hợp pháp, là ông Juan Guaidó /hoan gu-ai-đố/. (Vỗ tay.) Người đàn ông tốt. Tôi nói với anh ấy rằng tất cả người Mỹ đứng về phía người dân Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ cho tự do.

Hôm qua, chính quyền của chúng ta đã ra mắt Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế, liên minh đầu tiên được dành cho việc thúc đẩy tự do tôn giáo. Đó là một cái gì đó đáng kể. Thực sự là một cái gì đó đáng kể. (Vỗ tay.)

Hơn 25 quốc gia đã tham gia chiến dịch của chúng ta. Tôi muốn cảm ơn Ngoại trưởng Mike Pompeo, cùng với Đại sứ Sam Brownback, cả hai đều ở đây sáng nay, vì đã lãnh đạo sáng kiến lịch sử này. Cảm ơn rất nhiều. Cảm ơn, Mike. (Vỗ tay.) Cảm ơn các bạn.

Tất cả chúng ta ở đây hôm nay tái khẳng định những sự thật vượt thời gian này: Đức tin giải phóng chúng ta. Lời cầu nguyện làm cho chúng ta mạnh mẽ. Và chỉ một mình Thiên Chúa là tác giả của sự sống và là Đấng ban ân sủng. (Vỗ tay.)

Hiện diện với chúng ta sáng nay là một mục sư, là hiện thân của phép lạ đức tin và sức mạnh của lời cầu nguyện: Đó là Mục sư Gerald Toussaint từ Louisiana. Mục sư Toussaint là một cựu quân nhân, một tài xế xe tải và bây giờ là một mục sư. Ông cai quản cùng một nhà thờ nơi cha ông đã trông nom, là nhà thờ Baptist ở Mount Pleasant, nơi đã trở thành trụ cột của cộng đồng trong hơn 140 năm.

Năm ngoái, Mount Pleasant là một trong ba nhà thờ của người Mỹ gốc Phi ở Louisiana đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn do một kẻ độc ác, đầy thù hận gây ra.

Tuy nhiên, trong bối cảnh của cái ác gây sốc như vậy, nước Mỹ đã chứng kiến sự đoàn kết, tận tụy và tinh thần của Mục sư Toussaint và toàn bộ cộng đoàn đẹp đẽ, mạnh mẽ của ngài. Các gia đình nhanh chóng đến với nhau trong lời cầu nguyện. Chẳng mấy chốc, mọi người từ khắp Louisiana đến giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Người Mỹ ở tất cả 50 tiểu bang và 20 quốc gia khác nhau đã nghe về chuyện này và họ đã quyên góp hơn 2 triệu đô la để giúp xây dựng lại Mount Pleasant - (vỗ tay) - và hai nhà thờ khác.

Vào Chúa Nhật Phục sinh, chỉ vài ngày sau khi ông mất đi ngôi nhà thờ này, Mục sư Toussaint đã giảng về ý nghĩa của tất cả điều này. Nó có nghĩa là gì? Ông nói “ Mùa Phục Sinh là một ẩn dụ phù hợp cho các sự kiện gần đây. Đó là ngày đen tối mà Chúa Giêsu bị đóng đinh. Trời tối đen như mực khi họ đốt nhà thờ của chúng ta. Những gì đã xảy ra kể từ đó giống như một sự phục sinh. Chuyện cũ đã qua, và một sự khởi đầu hoàn toàn mới đã bắt đầu, và nó sẽ còn tốt hơn hơn bao giờ hết.” (Vỗ tay.) Tốt hơn bao giờ hết. Tuyệt diệu.

Và hôm nay, chỉ 10 tháng sau, mặt đất được giải tỏa. Các kế hoạch cẩn thận đã được thực hiện, và chúng là những kế hoạch đẹp. Và việc xây dựng sắp bắt đầu trên ngôi nhà thờ Mount Pleasant mới và rất, rất tráng lệ. Xin chúc mừng. (Vỗ tay.)

Bạn biết đấy, Mục sư nói rằng chúng ta đang xây dựng lại bởi vì đó là những gì Chúa Giêsu làm. Ngài tái thiết lại, Ngài sống lại. Đó là những gì Mục sư thực hiện. Ông muốn ngôi nhà thờ được xây dựng lại. Ngôi nhà thờ đã bị xé toạc, nhưng nó đang được xây dựng lại và tôi cá với các bạn rằng nó thực sự sẽ lớn hơn, tốt hơn và đẹp hơn trước. Mục sư nghĩ gì, thưa ngài? Đúng thế phải không? Và ngôi nhà thờ mới sẽ có dấu ấn của ngài. Nó đã có và bây giờ nó sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Và thân phụ ngài đang nhìn ngài ngay bây giờ và ông ấy rất, rất tự hào về công việc ngài đã làm. Cảm ơn rất nhiều. (Vỗ tay.) Rất nhiều cảm hứng cho chúng ta, thưa Mục sư. Cảm ơn ngài.

Vâng, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người. Điều này rất đặc biệt. Xin nói với cộng đoàn - và tất cả mọi người của ngài - rằng chúng ta có 350 triệu người ở đất nước chúng ta. Họ là những người Mỹ tự hào. Và họ tôn trọng những gì chúng ta đang làm, ngay cả những người không nghĩ như chúng ta, vẫn tôn trọng chúng ta, vẫn muốn ở bên chúng ta. Họ tôn trọng cuộc chiến đấu của chúng ta và chúng ta đang chiến đấu.

Tôn giáo ở đất nước này và tôn giáo trên toàn thế giới – cách riêng là một số tôn giáo nhất định - đang bị vây hãm. Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ bảo vệ các tôn giáo của chúng ta. Chúng ta sẽ bảo vệ Kitô giáo. Chúng ta sẽ bảo vệ các thừa tác viên và mục tử cũng như các giáo sĩ vĩ đại của chúng ta và tất cả những người mà chúng ta rất yêu mến và rất tôn trọng.

Nước Mỹ mắc nợ vĩnh viễn các Giáo Hội của người Mỹ gốc Phi trên khắp đất nước này. Đó là lý do tại sao rất phù hợp để chọn nhà thờ đặc biệt này ở Louisiana. Trong nhiều thế hệ, họ đã dũng cảm đấu tranh cho công lý và nâng cao lương tâm của dân tộc chúng ta. Và chúng ta biết ơn về mọi mặt.

Nhưng tôi có thể nói rằng vượt xa điều đó, chúng ta biết ơn những người trong căn phòng này vì tình yêu mà họ thể hiện đối với tôn giáo. Không phải một tôn giáo, mà nhiều tôn giáo. Họ dũng cảm. Họ thật xuất sắc. Họ là những dũng sĩ. Họ yêu mến mọi người. Và đôi khi họ cũng ghét người này người khác. Tôi xin lỗi. Tôi xin lỗi. Tôi đang cố gắng học hỏi. (Cười) Thật không dễ dàng. Nó không dễ dàng. (Vỗ tay.)

Khi họ luận tội bạn chẳng vì điều gì, thì các bạn có nên thích họ không? Không dễ đâu mọi người. (Cười) Tôi cố hết sức mình.

Nhưng tôi sẽ nói với các bạn những gì chúng ta đang làm: Chúng ta đang khôi phục lại hy vọng và truyền bá niềm tin. Chúng ta đang giúp các công dân của mọi bối cảnh tham gia vào công cuộc tái thiết vĩ đại của đất nước chúng ta. Chúng ta tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ luôn tỏa sáng như một vùng đất tự do và là ánh sáng cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Chúng ta muốn mọi quốc gia phải ngước nhìn chúng ta như hiện nay. Chỉ một vài năm trước đây, chúng ta không phải là một quốc gia được kính trọng. Chúng ta đã đi lạc đường. Đất nước chúng ta đang được mọi người tôn trọng một lần nữa. (Vỗ tay.)

Sáng nay, chúng ta hãy xin Cha trên Trời hướng dẫn các bước chân của chúng ta, bảo vệ con cái chúng ta và chúc phúc cho gia đình chúng ta. Và với tất cả trái tim của chúng ta, chúng ta hãy mãi mãi đón sự thật vĩnh cửu rằng mọi đứa trẻ đều được tạo ra bình đẳng từ bàn tay của Thiên Chúa Toàn Năng.

Cảm ơn các bạn. Xin Chúa chúc phúc cho các bạn. Và xin Chúa phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều. Cảm ơn các bạn. Cảm ơn các bạn. (Vỗ tay.)

Edited by user Sunday, February 9, 2020 1:07:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13433 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:10:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Là cánh tay nối dài của Chúa


2/9/2020 10:45:08 AM

10.2.2020 (Mc 6, 53-56)


UserPostedImage

Chúa đã chữa lành nhiều người mà bệnh tật đã khiến họ phải sống cuộc sống nặng nề, đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần. Người đã đến bên họ với lòng xót thương, đưa họ trở về hòa nhập với cộng đoàn, cho họ tham dự vào cuộc sống xã hội và phục hồi phẩm giá cho họ. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục công việc chữa lành, Người thực hiện điều này qua chính những môn đệ của Người.

Trang Tin Mừng hôm nay nói về việc chữa bệnh của Chúa Giêsu, tại Giênêsarét. Đoạn này được Thánh sử viết kế tiếp việc Chúa Giêsu nuôi đám đông dân chúng hơn 5000 người bằng lương thực hằng ngày (bánh và cá), và Ngài đã khống chế sự dữ trên biển cả khi thuyền của các Tông đồ bị chao đảo, bị sóng dập vùi.

Chúa Giêsu phục sinh đã nói với các môn đệ: “Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương thịt như anh em thấy Thầy có đây?” (Lc 24, 39). Thánh Tôma xem ra thích kiểm chứng bằng đụng chạm: “…nếu tôi không đặt ngón tay tôi vào lỗ đinh, không đặt bàn tay tôi vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin” (Ga 20, 25). Chúa Giêsu phục sinh đã chiều Tôma (Ga 20, 27). Thiên Chúa đã chiều nhân loại, khi cho Con Ngài làm người như ta, nhờ đó chúng ta có thể đụng chạm đến Thiên Chúa theo nghĩa đen. Thánh Gioan đã reo lên khi loan báo Tin Mừng này: “Điều vẫn có ngay từ lúc đầu, điều chúng tôi đã nghe, Điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và bàn tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống” (1 Ga 1, 1).

Qua đoạn Mc 6, 53-56, chúng ta thấy Chúa Giêsu đã thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng cứu độ một cách hoàn hảo. Ngài loan báo tin lành bằng cả lời nói và hành vi chữa lành của Ngài. Ngài đuổi xa bệnh tật, khai trừ tội lỗi và giải thoát con người khỏi ách thống trị của sự dữ là ma quĩ.

Chúa Giêsu- vị lương y tốt lành đang bước ra khỏi thuyền để lên bờ. Họ liền đi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài đến. Ghennêxarét là Thành Phố thuộc phía Tây Nam Caphácnaum, như thế Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện tại phần đất dân Do Thái. Sự nổi tiếng của Ngài đã khiến người ta tuôn đến để xin chữa bệnh. Họ đặt những bệnh nhân nằm la liệt bên các vệ đường, nơi mà Ngài sẽ đi ngang qua. Họ mong chờ bóng Ngài ngả lên họ, được Ngài đặt tay trên mình hoặc được đung chạm đến tua áo Ngài là họ được chữa lành.

Trong thế giới Sêmít, Y phục tượng trưng cho chính bản thân con người . Khi đụng đến áo của người nào là ta tiếp xúc đến chính bản thân người đó. Hơn nữa, ở đây, tác giả muốn diễn tả rằng: từ thân thể Chúa toát ra một uy quyền thần linh cứu độ (c. 56) và ân sủng này vượt quá những điều trị thể lý thông thường. Chúa Giêsu để cho bệnh nhân chạm đến Ngài nghĩa là vai trò của vị Mục Tử nhân lành được thực hiện cụ thể và thời Mêsia chữa lành đã xuất hiện; Ngài đến chăn dắt những đoàn chiên bơ vơ, (6, 34) không người chăm sóc, dưỡng nuôi.

Thánh Maccô nêu rõ từng quá trình đi lên của niềm tin mà dân chúng dành cho Chúa Giêsu . Đó là: họ nhận ra - họ đi theo - họ được chạm đến và họ được khỏi . Đây là một niềm tin “ tập thể” qua từ “ họ, người ta”. Có lẽ họ nhận ra đây là vị Cứu Tinh nhân trần, được sai đến để cứu họ, nên quyết tâm đi theo Ngài đến bất cứ nơi nào để được chữa lành, Họ muốn gặp gỡ, đụng chạm tới Ngài dù chỉ là tua áo và tin khi tiếp xúc như vậy, họ được chữa lành.

Người ra khỏi thuyền, lên đất liền rồi đi vào các làng mạc, thành thị và thôn xóm. Hẳn nhiên đây không phải là sự nhộn nhịp và sống động của phố chợ hoặc bán buôn. Bầu khí sống động được kiến tạo bởi rất đông người ta và những kẻ ốm đau. Sự nhộn nhịp được tôn tạo nhờ vẻ đẹp của những nét mặt căng tràn tươi vui và hy vọng, của những tiếng cười nói động viên nhau chờ đợi và cố tìm cách đến với Chúa Giêsu, của những lời trầm trồ và kinh ngạc vì hồng ân khỏi bệnh quá lớn và quá bất ngờ, nhất là của chính con người Chúa Giêsu: ân cần, tận tụy, dịu hiền, nhanh nhẹn và đầy quyền năng; sẵn sàng để cho con người quấy rầy, réo gọi và đụng chạm.

Chúa Giêsu có sức thu hút mãnh liệt đối với dân chúng. Họ tin tưởng vào quyền năng và tình yêu thương của Ngài. Họ không mong gì hơn là được chạm vào tua áo của Ngài. Chắc chắn sự đụng chạm này không chỉ sơ sài nơi tua áo, mà là cái đụng chạm của lòng tin, của Trái Tim với trái tim ; mà là sự gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người, giữa Đấng Chữa Lành và phận người toang vỡ vì đau khổ, bệnh tật và tội lỗi.

Sự đụng chạm ấy, cuộc gặp gỡ ấy đẹp đẽ và xúc động làm sao. Đẹp vì Con Thiên Chúa làm người đã sẵn sàng hiện diện, sẵn sàng ở ngay bên để con người có thể chạm vào bất cứ lúc nào. Xúc động vì con người đã tìm gặp được Đấng đáng cậy tin để họ hân hoan mở cửa lòng mình và vui nhận hồng ân được tái sinh, được chữa lành. Họ hạnh phúc biết bao ! Hạnh phúc vì phận người mỏng dòn yếu đuối nay được tiếp sức bằng Sự Sống của Đấng ba lần Thánh. Hạnh phúc vì kiếp tục trần nay được chạm vào thánh thiêng.

Chuyện đụng chạm, chuyện gặp gỡ, chuyện mở cửa lòng, chuyện chữa lành hôm xưa vẫn tiếp diễn hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Thiên Chúa vẫn có đó, trong mọi biến cố đời thường, trong Thánh Kinh, trong giáo huấn của giáo hội, trong kinh nguyện và nhất là trong mỗi Thánh Lễ. Người vẫn đi giữa nhân loại, vẫn rảo bước khắp làng mạc thôn xóm, vẫn ở đó với con người trong mọi phút buồn vui cuộc đời, vẫn sẵn sàng cho những quấy rầy và đụng chạm của con người. Liệu ta có muốn chạm vào Người và mở lòng cho những cuộc gặp gỡ thần diệu ấy chăng ? Liệu ta có muốn Người chữa lành những tật bệnh tinh thần và thiêng liêng cho ta chăng ?

Trên những bước chân âm thầm dấn thân phục vụ, Mẹ Têrêsa và các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái đã bồng ẫm, đón nhận biết bao người bị vất bỏ, sống vất vưởng nơi các đường phố, cống rãnh, hố rác. Mẹ và các chị em của Mẹ đã mang họ về để lau chùi, tắm rửa, chăm sóc, chữa lành. Chính qua công việc dấn thân phục vụ ấy, những con người khốn cùng, mất hết niềm hy vọng đã tìm lại được niềm tin và phẩm giá của mình.

Nơi đáy lòng con người vẫn có khát khao được đụng chạm đến Thiên Chúa, cả nơi những người không tin có Ngài hay bướng bỉnh như Tôma. Truyền giáo là giúp người ta thực hiện ước mơ chính đáng: chạm đến Thiên Chúa. Nhà truyền giáo phải là người đã có kinh nghiệm chạm đến Thiên Chúa. Mong mỗi Kitô hữu trở nên một nhà truyền giáonhờ đụng chạm đến Lời Chúa và các Bí Tích mỗi ngày.

Nhờ Đức Giêsu Kitô, cùng với Người và trong Người mà Mẹ Têrêsa và biết bao tâm hồn quảng đại khác đã và đang sẵn sàng hy sinh tất cả để dấn thân phục vụ cho những con người khốn cùng. Các vị ấy chính là những cộng sự viên đắc lực của Chúa mà thế giới ngày nay đang cần. Ta có sẵn sàng trở nên những cánh tay nối dài, những cộng sự viên đắc lực của Chúa không?

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13434 Posted : Sunday, February 9, 2020 9:30:04 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ngoại Trưởng Pompeo kêu gọi các thống đốc Mỹ
cẩn thận với Trung Quốc


February 8, 2020

UserPostedImage

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Hai, kêu gọi thống đốc các tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ phải có thái độ cẩn thận khi tính chuyện làm ăn với Trung Quốc, cảnh cáo rằng Bắc Kinh tìm cách lợi dụng sự cởi mở của Hoa Kỳ để làm hại cho đất nước này.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, trong bài diễn văn đọc trước hội nghị của Hiệp Hội Thống Đốc Quốc Gia (NGA), ông Pompeo nói rằng Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách nhằm lợi dụng sự tự do ở Hoa Kỳ “để trục lợi chúng ta ở cấp liên bang, tiểu bang và thành phố.”

Ngoại Trưởng Pompeo nói thêm: “Khi tính đến việc hợp tác làm ăn với Trung Quốc, tôi kêu gọi quý vị hãy có thái độ cẩn thận. Theo như lời của cố Tổng Thống Ronald Reagan trước đây là ‘trust but verify – tin nhưng phải kiểm chứng.”‘

Ngoại Trưởng Pompeo, trong lời cảnh cáo mới nhất về điều mà ông coi là âm mưu của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng việc cạnh tranh với Bắc Kinh không chỉ là vấn đề cấp liên bang.

“Điều này đang xảy ra ở tiểu bang của quý vị, với các hậu quả gây ra cho chính sách ngoại giao của chúng ta và cho người dân Hoa Kỳ sống trong tiểu bang của quý vị… và ảnh hưởng tới khả năng của chúng ta nhằm bảo vệ an ninh Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

Ngoại Trưởng Pompeo cũng cảnh cáo rằng Trung Quốc tiến hành ý định của họ một cách có phương pháp và kỹ lưỡng, nói thêm là “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu phần lớn quý vị nơi này nói rằng chưa hề được đảng Cộng Sản Trung Quốc trực tiếp tìm cách vận động.”

Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã lên án các phát biểu của Ngoại Trưởng Pompeo là có tính cách hằn thù và là âm mưu bôi nhọ Trung Quốc, vốn sẽ thất bại.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#13435 Posted : Sunday, February 9, 2020 9:33:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một số TNS Cộng hoà tìm cách ngăn Trump
sa thải nhân chứng luận tội


February 9, 2020
Anna Moneymaker/The New York Times

UserPostedImage

WASHINGTON (New York Times) — Một số ít thượng nghị sĩ Cộng hoà tìm cách cản Tổng thống sa thải Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland – nhân chứng ra khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, nhưng ông Trump vẫn cho nhà ngoại giao này “lên đường.”

Các thượng nghị sĩ quan ngại việc sa thải ông Sondland không hay ho gì cho ông Trump. Họ cho rằng, chuyện này không cần thiết vì Đại sứ cũng đã thông báo với cấp trên sẽ nghỉ việc sau phiên xét xử luận tội Tổng thống. Số nhà lập pháp Cộng hoà này bảo với các viên chức Toà Bạch Ốc, ông Sondland nên được phép tự rời nhiệm sở, như vậy sẽ giảm được những chỉ trích chính trị.

Nhưng Trump rõ ràng không quan tâm tới việc để Sondland lặng lẽ rút lui, thay vào đó chọn cách gởi ra thông điệp bằng việc sa thải ông ta trước.

Khi Bộ Ngoại giao vào hôm thứ Sáu yêu cầu Sondland từ chức ngay lập tức trong hôm đó, thì ông ta phản đối với lý do không muốn nằm trong một cuộc thanh trừng các nhân chứng luận tội, theo các nguồn tin được thông báo về vấn đề này.

Sondland chuyển ý tới các viên chức Ngoại giao rằng, nếu họ muốn ông ta đi trong hôm đó, họ phải sa thải ông ta. Và Tổng thống đã làm như vậy, ra chỉ thị bãi nhiệm Đại sứ ngay lập tức.

Sondland bị sa thải chỉ vài giờ sau khi một nhân chứng luận tội khác, Trung tá Lục quân Alexander Vindman và người em song sinh, Trung tá Lục quân Yevgeny Vindman, bị nhân viên an ninh hộ tống ra khỏi Toà Bạch Ốc.

Diễn biến này xảy ra chưa đầy hai ngày sau khi Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát tha bổng ông Trump hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội liên quan đến nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị. Dân chủ gọi những sa thải này là “thảm sát tối thứ Sáu” được nhắm vào trả thù các viên chức chính phủ đã ra khai những gì họ biết sau khi nhận được trát đòi từ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Trong số các nhà lập pháp Cộng hoà cảnh báo Toà Bạch Ốc có Thượng nghị sĩ Susan Collins (Maine) – người sau khi bỏ phiếu tha bổng Trump đã bày tỏ, bà nghĩ tổng thống đã học được bài học. Bên cạnh Collins còn có Thượng nghị sĩ Thom Tillis (North Carolina), Martha McSally (Arizona) và Ron Johnson (Wisconsin). Toà Bạch Ốc vào thứ Bảy chưa đưa ra lời bình luận nhưng một viên chức cao cấp xác nhận các thượng nghị sĩ Cộng hoà có liên lạc. Họ đã liên lạc với Tạm quyền Đổng lý Mick Mulvaney, và Eric Ueland – Giám đốc các vấn đề về lập pháp – để bày tỏ sự phản đối.

Các thượng nghị sĩ Cộng hoà không bày tỏ quan ngại như vậy về Trung tá Vindman, người nhận được ít thông cảm từ đồng minh của ông Trump. Cộng hoà xem một số tuyên bố của Vindman trong phiên điều trần mang tính chính trị quá rõ ràng, và họ tin rằng ông không thể tiếp tục làm việc cho tổng thống sau khi công khai chê trách.

Hương Giang (Theo New York Times)

Edited by user Sunday, February 9, 2020 9:35:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13436 Posted : Sunday, February 9, 2020 8:25:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thông Điệp Liên Bang 2020 của TT Trump


February 9, 2020

Phục Vụ Dân Mỹ – Bảo Vệ Nhân Loại

Đại-Dương:

–Trong 80 phút ngày 4 tháng 2 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đúc kết thành quả suốt 3 năm qua và vạch ra những phương hướng phải đi của dân tộc và cộng đồng quốc tế.

UserPostedImage

Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất sau khi Liên Sô tan rã năm 1991 kéo theo sự sụp đổ của Đệ tam Quốc tế Cộng sản nên bắt đầu xúc tiến nền kinh tế toàn-cầu-hoá nhằm đưa các quốc gia chịu ảnh hưởng xã hội chủ nghĩa và các nước Cộng sản sẽ tiến dần đến kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại.

Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush đã nới lỏng điều kiện cho Trung Cộng được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ năm 2001. Bắc Kinh ra vẻ nhún nhường để rút ruột các nền kinh tế phát triển, đặc biệt nhắm vào Hoa Kỳ, trong khi Tây Phương kiêu hãnh và rơi dần vào suy thoái ngày càng nặng nề.

Tầng lớp tinh hoa quốc tế báo động mà bị lợi nhuận làm mờ mắt trong khi giới lãnh đạo thế giới đã thấy sai lầm về chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị”, nhưng, chưa ai tung ra biện pháp đối phó, ngoài những lời tố cáo hoặc lưu ý hoa mỹ.

Hoa Kỳ bị lợi dụng, bị khai thác, bị khinh miệt khi giới lãnh đạo thất hứa rồi bào chữa triền miên tạo ra tâm lý tin vào “giai đoạn suy tàn của nước Mỹ” như một định mệnh khó tránh đã được một số học giả và truyền thông quốc tế “mê tiền” thổi phồng về sự siêu việt của Trung Cộng.

Nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái suốt hơn một thập niên vì chiến tranh bên ngoài lãnh thổ và sự lợi dụng đủ kiểu từ đối tác thương mại cũng như đồng minh khiến Doanh nhân Donald Trump quyết định tranh cử chức tổng thống như lời thú nhận của Ông trong Thông điệp Liên bang lần thứ ba.

Ngay khi bước vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã tập trung nỗ lực phục hồi sức mạnh kinh tế qua các biện pháp quyết liệt: (1) Chặn đứng và báo động mọi hành vi thương mại bất chính của Trung Cộng bằng các công cụ pháp lý, đàm phán, truyền thông nhằm làm giảm thâm hụt mậu dịch trên 500 tỉ USD mỗi năm với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. (2) Giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 20% (tương đương với mặt bằng thế giới) để kéo các công ty Mỹ và ngoại quốc trở về thị trường Hoa Kỳ. (3) Trừng phạt và phòng ngừa mọi hoạt động ăn cắp, lạm dụng tài sản trí tuệ do người Mỹ sáng tạo. (4) Đòi hỏi các quốc gia đồng minh chia sẻ gánh nặng về chi phí quốc phòng và tái thương thảo các Thoả ước Mậu dịch Tự do (FTA) trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, có đi có lại.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã khởi sắc sau ba năm cầm quyền của Chính phủ Trump, trái với các tiên đoán ảm đạm từ trước nhờ chương trình nghị sự nhằm phục vụ cho sự phát triển quốc gia và phục vụ cho người Mỹ trên hết:

(1) Tinh thần lạc quan và niềm hãnh diện của một dân tộc từng khai phá những hướng đi độc đáo cho nhân loại đã trở lại trong mọi tầng lớp người Mỹ.

(2) Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm, đặc biệt ở các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, Tây Ban Nha, Á Châu, cựu chiến binh, phụ nữ (thấp nhất trong 70 năm và chiếm 72% số công việc tạo ra trong năm 2019), người khuyết tật.

(3) Chính quyền tiền nhiệm đã thêm 10 triệu người nhận tem phiếu thực phẩm mà giờ đây 7 triệu người thoát khỏi danh sách này cùng với 10 triệu người không phải nhận trợ cấp. Hơn 300,000 người ở độ tuổi lao động đã rời bỏ lực lượng lao động mà chỉ trong ba năm có thêm 3.5 triệu người đã gia nhập lực lượng lao động.

(4) Kế hoạch cắt giảm thuế của Đảng Cộng Hoà tạo ra các Vùng Cơ Hội thu hút đầu tư vào 90,000 khu dân cư từng bị bỏ quên hàng thập niên qua làm bừng lên sức sống tiềm tàng trong con người.

(5) Nhờ cắt giảm “các quy định khắc khe về môi trường mà thiếu cân nhắc về quốc kế dân sinh” nên Hoa Kỳ đã trở thành nhà sản xuất dầu hoả và khí đốt số một thế giới, không còn bị các cơn sốt do Tổ chức Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) gây ra. Hai Chính phủ tiền nhiệm đã làm mất 60,000 nhà máy (phần lớn chuyển sang Hoa Lục) mà giờ đây đã có thêm 12,000 ở Hoa Kỳ và hàng nghìn nhà máy, xưởng sản xuất khác đang lên kế hoạch xây dựng do “mọi người đều muốn đến nơi có chính phủ hành động như Hoa Kỳ”.

(6) Tái thương thảo Thoả ước Thương mại Tự do với Nhật Bản, Đại Hàn đã xong và Thoả ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã trở thành Thoả ước Thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) từ 31/01/2020. Kế tiếp sẽ thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh (UK) cũng nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế hợp tác bình đẳng, công bằng, có đi có lại.

(7) Dựa vào áp đặt mức quan thuế cao để ngăn chặn Trung Cộng đánh cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ trên quy mô rộng lớn khiến Bắc Kinh phải ký hưu chiến Giai đoạn I trong Cuộc Thương chiến Mỹ-Trung gồm 88 trang buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm, Hoa Thịnh Đốn thiết lập cơ quan xác minh sự tuân thủ, và áp quan thuế tức khắc nếu phát hiện vi phạm.

Tổng thống Donald Trump phát biểu “Thưa qúi vị nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng vì người dân Mỹ. Dân chúng là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy trì đất nước. Phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là đặt Nước Mỹ Lên Trên Hết!”.

Thiết lập Chương trình Học bổng, Cơ hội để con em có quyền chọn lựa trường học theo nguyện vọng. Thông qua Cam kết với Người lao động Mỹ đã có hơn 400 công ty sẽ mang tới những việc làm mới, cũng như cơ hội giáo dục cho gần 15 triệu người Mỹ.

Vấn đề Chăm sóc sức khỏe và An sinh Xã hội của mọi người được Tổng thống Trump làm sáng tỏ:

(1) Trước khi nhậm chức, chi phí sức khoẻ đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm mà bây giờ giảm 60%.

(2) Đã ký một Sắc lệnh yêu cầu minh bạch về viện phí sẽ tiết kiệm cho các gia đình những khoản tiền lớn để được chăm sóc tốt hơn hẳn. Điều luật của Quốc Hội cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho hàng triệu người nhập cư bất-hợp-pháp từ tiền túi của người đóng thuế là chẳng công bằng và có nguy cơ dẫn tới phá sản quốc gia.

(3) Đại dịch thuốc giảm đau opioid và số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đã lần đầu tiên giảm trong gần 30 năm: Ohio giảm 22%, Pennsylvania 18%, Wisconsin 10% nên cần đánh bại mãi mãi để duy trì sức khoẻ cho dân tộc.

Di dân là một vấn nạn trên thế giới khiến cho nhiều dân tộc bất an. Hoa Kỳ là nơi lý tưởng cho các kiểu di-dân-lậu nên cần đến các biện pháp:

• Biên giới phía Nam thường xuyên bị vi phạm đã xây 160 km bức tường trong năm 2019 và 800 km vào 2020. Hoa Kỳ đã thoả thuận với Mễ Tây Cơ, Honduras, El Salvador, Guatemala làm cho “tình trạng vượt biên trái phép” đã giảm 75% từ tháng 5-2019 và tiếp tục giảm. Suốt 24 tháng qua, Lực lượng Tuần tra Biên giới Phía Nam đã bắt giữ hơn 100 tấn chất gây nghiện độc hại, bắt hơn 3,000 kẻ buôn người và giải cứu trên 2,000 người di cư.

• Tệ nạn du lịch sinh con để được quốc tịch Mỹ và việc xổ số quốc tịch đã bị bãi bỏ.

Hoa Kỳ đấu tranh cho tự do, dân chủ, bác bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội trên bình diện quốc tế.

• Làm sạch môi trường chính trị ở Châu Mỹ La Tinh khi các chính phủ cực tả hoặc thiên tả đã sụp đổ hoặc thay đổi như Bolivia, Á Căng Đình, Ba Tây, Venezuela. Đảo ngược chính sách Cuba thời Tổng thống Barack Obama.

• Trừng phạt quan chức Trung Cộng liên quan đến vụ giam giữ cải tạo hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và tẩy não trẻ em ở tỉnh tự trị Tân Cương. Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và Luật Bảo vệ Hồng Kông đã chặn âm mưu đàn áp của Bắc Kinh. Bưu báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng Hoa Kỳ còn khoảng 150 Đạo luật khác nhau chờ Tổng thống Trump ký có thể siết chặt hoạt động của Trung Cộng.

• Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn tái cử vẻ vang làm lu mờ công thức “một quốc gia, hai chế độ”. Hoa Kỳ đang từng bước công nhận Đài Loan là một Quốc Gia Độc lập.

UserPostedImage

Hoa Kỳ đã đầu tư 2.2 ngàn tỉ USD cho Quân đội để trang bị các loại chiến cụ, vũ khí tối tân nhân nhất đang hoạt động khắp thế giới, nhằm sẵn sàng đối phó với các biến cố quan trọng. Các thành viên trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng đủ chi phí tối thiểu 2% GDP đã tăng gấp đôi. Hoa Kỳ đã thành lập “Quân chủng Vũ trụ” duy nhất trên thế giới nhằm bảo vệ ưu thế quân sự tuyệt đối.

Khi đề cập tới chủ trương chấm dứt chiến tranh Trung Đông và A Phú Hãn do hai vị tiền nhiệm để lại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân vì “Chúng ta không có nhiệm vụ làm cảnh sát quốc tế cho các nước khác”. Nhưng, tiếp tục chống khủng bố với lời răn đe “Nếu tấn công người Mỹ thì các người sẽ mất mạng!”.

Tuy bị chỉ trích lung tung, nhưng, Thông điệp Liên bang lần thứ ba của Tổng thống Donald Trump đã bộc lộ tinh thần bảo quốc an dân và vai trò của Hoa Kỳ không thể thiếu trong sự phát triển, an ninh và hoà bình trên thế giới.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Trump Is Winning Like a Napoleonic General (Bloomberg)

Trump’s State of the Union Speech Made Pelosi and the Democrats Look Small (National Interest)

State of the Union Reveals Bankruptcy of Democrats’ Opposition to Trump (Epoch Times)

Where No Alliance Has Gone Before: US-Japan Military Cooperation in Space (Diplomat)

Full Transcript: Trump’s 2020 State of the Union Address (NYT)

Hoàng Nam  
#13437 Posted : Sunday, February 9, 2020 8:28:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thông điệp Liên bang của TT Donal Trump


February 6, 2020
Vũ Ngọc (Dịch)

TT Trump liệt kê thành tựu trong nhiệm kỳ Tổng thống và cam kết tiếp tục “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi đọc Thông điệp Liên bang 2020 đêm hôm, 4/2/2020

Thưa Chủ tịch Hạ viện, Phó tổng thống, các thành viên quốc hội, Đệ nhất Phu nhân và quốc dân Hoa Kỳ…

Ba năm trước, chúng ta phát động chiến dịch đưa nước “Mỹ vĩ đại trở lại”. Tối nay, tôi đứng trước quý vị để chia sẻ những kết quả tuyệt vời mà chúng ta đã đạt được. Việc làm đang bùng nổ, lợi tức cá nhân tăng vọt, nghèo đói giảm mạnh, tỷ lệ tội phạm giảm, niềm tin đang lên cao; đất nước của chúng ta, một lần nữa đang phát triển như vũ bão và được tôn trọng trên toàn thế giới! Kẻ thù của chúng ta đang tháo chạy, vận mệnh của nước Mỹ đang lên và tương lai của chúng ta đang rực sáng.

Những năm tháng suy thoái kinh tế đã qua. Những ngày tháng đất nước chúng ta bị lợi dụng, bị khai thác, thậm chí bị các quốc gia khác khinh miệt đã lùi lại phía sau. Đã qua rồi những lời hứa không được giữ, tình trạng thất nghiệp tái diễn, tâm lý mệt mỏi và cả những lời bào chữa triền miên cho sự cạn kiệt tài sản, quyền lực cũng như uy tín đất nước Hoa Kỳ.

Trong vòng ba năm ngắn ngủi, chúng ta đã phá tan tâm lý về sự suy tàn của nước Mỹ và chúng ta nay đã ngăn chặn tình trạng suy thoái này. Chúng ta đang tiến về phía trước với tốc độ, mà chỉ không lâu trước đây, là điều không tưởng và nhất là chúng ta sẽ không bao giờ thụt lùi!

Tối nay, tôi vui mừng thông báo với các qúi vị rằng nền kinh tế của chúng ta đang trong thời kỳ tốt đẹp chưa từng có. Quân đội của chúng ta đã và đang được xây dựng lại hoàn toàn với sức mạnh vô song mà không nơi nào trên thế giới có thể sánh kịp. Biên giới của chúng ta được bảo vệ. Đại gia đình của chúng ta đang hưng thịnh. Giá trị của chúng ta đã được tái tạo. Niềm tự hào của chúng ta đã được khôi phục. Và vì tất cả những lý do đó, tôi tuyên bố trước quốc dân, trước các thành viên quốc hội rằng: Nước Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

Tầm nhìn mà tôi nêu lên hôm nay sẽ cho thấy cách chúng ta xây dựng một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới, nơi mà mọi công dân đều có thể tham gia vào sự thành công chưa từng có của đất nước, nơi mọi cộng đồng đều có thể tham gia vào sự phát triển phi thường của quốc gia.

UserPostedImage

Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đã làm việc để nhanh chóng hồi sinh nền kinh tế Mỹ, cắt giảm một số lượng kỷ lục những quy định giết chết việc làm, cắt giảm thuế ở mức kỷ lục và chưa từng có trong lịch sử, đồng thời đấu tranh cho những hiệp định thương mại công bằng, có đi có lại. Chương trình nghị sự của chúng tôi luôn luôn vì mọi công nhân, vì mọi gia đình, vì sự phát triển và trên tất cả, vì mọi người dân Mỹ. Chúng ta đang tiến lên với tinh thần lạc quan cao nhất và nâng cao vị thế của người dân ở mọi chủng tộc, màu da, tôn giáo và tín ngưỡng…

Image result for trump with union

Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đã tạo ra 7 triệu việc làm mới, nhiều hơn 5 triệu so với con số mà các chuyên gia chính phủ dự kiến trong chính quyền tiền nhiệm.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng một nửa thập niên.

Điều thần kỳ là tỷ lệ thất nghiệp trung bình dưới chính quyền của tôi thấp hơn mọi chính quyền khác trong lịch sử nước nhà. Nếu chúng tôi không thay đổi những chính sách kinh tế thất bại từ chính quyền tiền nhiệm, thế giới giờ đây sẽ không thể được chứng kiến thành tựu kinh tế tuyệt vời của nước Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và gốc Á chạm con số thấp nhất lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm thanh niên Mỹ gốc Phi cũng thấp nhất trong mọi thời đại

Tỷ lệ nghèo đói ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi giảm xuống mức thấp nhất chưa từng được ghi nhận.

Tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ đạt mức thấp nhất trong gần 70 năm qua và năm ngoái, phụ nữ đảm nhận 72% số công việc mới được tạo ra thêm.

Tỷ lệ thất nghiệp của cựu chiến binh giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người Mỹ khuyết tật đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Nhóm công nhân không có bằng tốt nghiệp trung học đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Mỹ.

Một số lượng kỷ lục người trẻ Mỹ đã có việc làm.

Dưới chính quyền trước đây, hơn 10 triệu người được thêm vào danh sách nhận phiếu thực phẩm. Dưới chính quyền của tôi, 7 triệu người Mỹ thoát khỏi danh sách này và 10 triệu người không còn phải nhận trợ cấp.

Trong 8 năm của chính quyền tiền nhiệm, hơn 300.000 người trong độ tuổi lao động rời bỏ lực lượng lao động. Nhưng chỉ trong ba năm chính quyền của tôi 3,5 triệu người trong độ tuổi lao động đã gia nhập lực lượng lao động.

Từ khi tôi nhậm chức, lợi tức căn bản dưới danh sách lao động làm công, ăn luong, đã tăng 47%, nhanh gấp ba lần mức tăng của 1% nhóm đầu. Sau hàng thập niên lợi tức ở mức bình quân hoặc sụt giảm, ngày nay mức lương đang gia tăng nhanh chóng và, thật tuyệt vời, chúng tăng nhanh nhất ở nhóm lao động có lợi tức thấp, những người đã chứng kiến mức lương tăng 16%. Đây là cơn bùng nổ của nhóm nhân công thuộc giới lao động.

Lợi tức trung bình thực tế của các gia đình giờ đây đạt mức cao kỷ lục. Từ khi tôi nhậm chức, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng 70%, bổ sung thêm 12.000 tỷ $US vào tài sản quốc gia, vượt xa mọi kỳ vọng. Điều này, các quốc gia khác thực sự đã làm không nổi. Niềm tin của người tiêu dùng đã đạt đến một tầm cao mới đáng kinh ngạc.

Hàng triệu người tham gia Quỹ hưu trí Tư nhân 401(k) và các quỹ hưu trí khác đang được hưởng lợi khi chúng tăng trưởng chưa từng có với mức tăng 60, 70, 80, 90, thậm chí 100%.

Việc làm và đầu tư đang đổ về 90.000 khu dân cư từng bị lãng quên nhờ vào các Vùng Cơ hội, một kế hoạch do thượng nghị sĩ Tim Scott khởi xướng, là một phần trong kế hoạch cắt giảm thuế tuyệt vời của đảng Cộng hòa. Nói cách khác, người giàu và các công ty giàu có đang đổ tiền vào những khu dân cư nghèo hay các khu vực chưa từng được đầu tư suốt hàng thập niên qua, tạo ra việc làm, năng lượng và sự hứng khởi. Đây là lần đầu tiên những cộng đồng hoàn toàn xứng đáng này nhìn thấy điều đó. Tất cả đều đang phát huy tác dụng.

Các Vùng Cơ hội đang giúp ích nhiều cho người Mỹ, như cựu quân nhân Tony Rankins từ Cincinnati, Ohio. Sau quãng thời gian vật lộn với chứng nghiện ma túy, Tony đã mất việc làm, nhà ở và gia đình mình. Ông ấy trở thành người vô gia cư. Nhưng rồi Tony tìm thấy một công ty xây dựng đầu tư và các Vùng Cơ hội. Ông ấy giờ đây là một nhân viên bán hàng hàng đầu, không còn nghiện ngập, đoàn tụ với gia đình. Và ông ấy cũng ở đây hôm nay. Tony: Hãy tiếp tục những việc tuyệt vời ông đã làm.

Nền kinh tế hùng mạnh của chúng ta đã lần đầu tiên mang đến cho các cựu tù nhân cơ hội việc làm tuyệt vời và một khởi đầu mới. Cơ hội thứ hai này trong đời được tạo ra nhờ vào việc chúng ta đã hoàn thành cải cách tư pháp hình sự. Ai cũng nói không thể thực hiện được cải cách tư pháp hình sự, nhưng tôi đã hoàn thành nó, những người ngồi trong khán phòng này đã hoàn thành nó.

Nhờ chiến dịch táo bạo cắt giảm các quy định của chúng tôi, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt số một thế giới. Với những tiến bộ lớn lao mà chúng ta đã đạt được ba năm qua, nước Mỹ giờ đây đã độc lập về năng lượng và việc làm trong ngành năng lượng, như nhiều ngành nghề khác, đang ở mức cao kỷ lục. Chúng ta đã đạt được những con số mà chỉ ba năm trước thôi, không ai nghĩ rằng nó khả thi.

Tương tự, chúng ta đang khôi phục khả năng sản xuất của quốc gia, dù các dự đoán ban đầu cho rằng điều này không bao giờ thực hiện được. Sau khi hai chính quyền trước đây để mất 60.000 nhà máy, nước Mỹ giờ đây có thêm 12.000 nhà máy mới dưới chính quyền của tôi và hàng nghìn, hàng nghìn xưởng sản xuất, nhà máy đang được lên kế hoạch xây dựng. Chúng ta đã tạo ra hơn nửa triệu việc làm mới trong ngành sản xuất. Các công ty không rời đi đâu cả, họ đang trở lại. Mọi người đều muốn đến nơi có chính phủ hành động và Mỹ là một nơi như thế.

Một trong những lời hứa lớn nhất mà tôi đưa ra với người dân Mỹ là thay thế Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tệ hại. Thực tế, thương mại bất công là lý do lớn nhất khiến tôi quyết định tranh cử tổng thống. Sau khi áp dụng NAFTA, đất nước chúng ta đã mất đi 1/4 việc làm trong ngành sản xuất. Rất nhiều chính trị gia đến và đi, hứa sẽ thay đổi hoặc thay thế NAFTA nhưng không làm được bất kỳ điều gì. Nhưng không giống với những người đến trước, tôi đã giữ lời hứa. 6 ngày trước, tôi đã thay thế NAFTA và ký phê chuẩn hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) hoàn toàn mới.

UserPostedImage

USMCA sẽ tạo ra gần 100.000 việc làm thu nhập cao trong ngành ôtô Mỹ và gia tăng đáng kể xuất khẩu, đem lại lợi ích cho nông dân, chủ trang trại và công nhân nhà máy. Nó cũng sẽ đưa thương mại với Mexico và Canada lên một tầm cao mới nhưng với mức độ công bằng và có đi có lại lớn hơn. Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên trong nhiều năm có được sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn lao động Mỹ.

Tôi cũng hứa với người dân rằng sẽ áp các mức thuế nhằm chống lại việc Trung Cộng (TC) đánh cắp công việc của người Mỹ trên quy mô lớn. Chiến lược đó hiệu quả. Vài ngày trước, chúng tôi đã ký thỏa thuận đột phá mới với TC nhằm bảo vệ người lao động và tài sản trí tuệ của chúng ta, mang lại hàng tỷ USD cho ngân sách, mở ra các thị trường mới rộng lớn cho những sản phẩm được sản xuất và phát triển ngay tại Mỹ.

TC lợi dụng Mỹ suốt nhiều thập niên. Giờ đây chúng ta đã thay đổi điều đó, đồng thời cũng sở hữu mối quan hệ có lẽ tốt nhất từ trước đến nay với họ (TC) và cả Chủ tịch Tập. Họ tôn trọng điều chúng ta làm, bởi thật lòng mà nói, họ dường như chưa bao giờ tin rằng có thể lẩn trốn từ năm này qua năm khác, thập niên này sang thập niên khác, mà không có ai trên đất nước này đứng lên nói rằng “Đủ rồi”. Giờ đây, chúng ta muốn tái thiết đất nước và đó là điều chúng ta đang làm.

Đối với việc khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới, chúng ta một lần nữa đứng lên vì tự do trên bán cầu của mình. Đó là lý do chính phủ của tôi đảo ngược những chính sách thất bại của chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Cuba.

Mỹ đang dẫn dắt một liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông ta là lãnh đạo bất hợp pháp và ngược đãi người dân. Chính quyền của Maduro sẽ tan vỡ. Có mặt tại đây tối nay là một người đàn ông mang theo hy vọng, ước mơ và khát khao của toàn thể người dân Venezuela. Tổng thống thực sự và hợp pháp của Venezuela, Juan Guaido, đang ở cùng chúng tôi. Ngài Tổng thống, xin hãy đưa thông điệp này trở về quê hương. Tất cả người Mỹ đều đoàn kết với nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ vì tự do! Hãy luôn nhớ rằng sự tự do giúp kết nối tâm hồn.

Để bảo vệ tự do của người Mỹ, chúng tôi đã đầu tư khoản ngân sách kỷ lục 2,2 nghìn tỷ $US cho quân đội chúng ta, mua những máy bay, hỏa tiễn, tàu chiến và mọi thiết bị quân sự tốt nhất. Tất cả đều sản xuất tại Mỹ. Chúng tôi cuối cùng cũng khiến các đồng minh chịu chi trả ở mức phù hợp. Tôi đã nâng mức đóng góp của các thành viên NATO khác lên hơn 400 tỷ $US. Số đồng minh đáp ứng các nghĩa vụ tối thiểu cũng tăng hơn gấp đôi. Chỉ vài tuần trước, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Truman thành lập lực lượng không quân hơn 70 năm trước, chúng tôi đã tạo ra một nhánh mới thuộc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, đó là Quân chủng Vũ trụ.

Tối nay, chúng ta có sự hiện diện của một trong những tân binh tiềm năng trẻ nhất Quân chủng Vũ trụ là Iain Lanphier, 13 tuổi, học lớp 8 đến từ Arizona. Iain luôn mơ ước được lên không gian. Cậu nằm trong số những người trẻ nhất tại một học viện hàng không, khao khát được tới Học viện Không quân, sau đó nhắm tới Quân chủng Vũ trụ. Như Iain nói, “hầu hết mọi người đều hướng tới vũ trụ, tôi muốn nhìn xuống thế giới”.

Ngồi cạnh Iain tối nay là người hùng vĩ đại của cậu. Charles McGee sinh ra tại Cleveland, Ohio một thế kỷ trước, là một trong những người cuối cùng còn sống thuộc đơn vị Tuskegee, những phi công tiêm kích da màu đầu tiên. Ông cũng là cụ cố của Iain. Sau hơn 130 nhiệm vụ chiến đấu trong Thế chiến II, ông trở về khi đất nước đang đấu tranh vì dân quyền. Charles tổ chức sinh nhật lần thứ 100 hôm 7/12. Vài tuần trước, tôi ký quyết định thăng cấp chuẩn tướng cho Charles McGee. Hôm nay tôi đã gắn ngôi sao lên vai ông ấy tại Phòng Bầu dục. Tướng McGee, đất nước của chúng ta kính chào ông. Cảm động!

Từ những người hành hương tới các nhà lập quốc, từ những người lính tại Valley Forge tới những người tuần hành ở Selma; từ Tổng thống Lincoln đến mục sư Martin Luther King, Jr., người Mỹ luôn bác bỏ những giới hạn trước tương lai con cháu chúng ta.

Các nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng vì người dân Mỹ. Nhân dân là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy trì đất nước. Chúng ta phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là phải đặt nước Mỹ lên trên hết!

Bước tiếp theo hướng tới xây dựng một xã hội bao trùm là đảm bảo mọi người trẻ Mỹ đều được giáo dục tốt và có cơ hội đạt được Giấc mơ Mỹ. Tuy nhiên, vô số trẻ em Mỹ lâu nay mắc kẹt trong những ngôi trường công lập yếu kém. Để giải cứu số học sinh này, 18 tiểu bang đã cung cấp lựa chọn trường học thông qua chương trình Học bổng Cơ hội. Chương trình này rất phổ biến, đến mức hàng chục nghìn học sinh vẫn nằm trong danh sách chờ. Một trong số đó là Janiyah Davis, học sinh lớp 4 ở Philadelphia. Stephanie, mẹ của Janiyah, là một bà mẹ đơn thân sẵn sàng làm bất cứ điều gì để trao cho con gái tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, tương lai đó vào năm ngoái bị đặt ngoài tầm với, khi Thống đốc tiểu bang Pennsylvania bác bỏ luật mở rộng lựa chọn trường học cho 50.000 trẻ em.

Janiyah và Stephanie đều có mặt ở đây tối nay. Câu chuyện của họ không dừng lại ở đó. Janiyah, tôi rất vui mừng thông báo rằng cháu không còn phải chờ đợi lâu nữa. Tôi có thể tự hào tuyên bố rằng chương trình Học bổng Cơ hội đã mở cửa. Nó sẽ đến với cháu và cháu sẽ sớm được học tại ngôi trường mình chọn!

Bây giờ, tôi kêu gọi quốc hội trao cho một triệu trẻ em Mỹ cơ hội tương tự mà Janiyah vừa nhận được. Hãy thông qua Đạo luật Cơ hội và Học bổng Giáo dục Tự do, bởi không có phụ huynh nào đáng bị ép buộc phải gửi con tới trường công lập yếu kém.

Mỗi người trẻ nên có một môi trường an toàn để học tập và phát triển. Vì vậy, Đệ nhất Phu nhân tuyệt vời của chúng ta đã thực hiện sáng kiến “Be Best” nhằm thúc đẩy một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và tránh xa chất kích thích cho thế hệ mai sau. Cảm ơn Melania vì tình yêu to lớn và sự quan tâm sâu sắc dành cho trẻ em Mỹ.

Chính quyền của tôi quyết tâm cung cấp cho người dân cơ hội mà họ cần, bất kể tuổi tác hay lý lịch. Thông qua cam kết với Người lao động Mỹ, hơn 400 công ty cũng sẽ mang tới những việc làm mới, cũng như cơ hội giáo dục cho gần 15 triệu người Mỹ.

UserPostedImage

Ngân sách của chính phủ cũng bao gồm tầm nhìn đầy thú vị cho các trường trung học quốc gia. Tối nay, tôi đề nghị quốc hội hỗ trợ các học sinh và ủng hộ kế hoạch của tôi, nhằm phát triển cả giáo dục kỹ thuật và dạy nghề tại mọi trường trung học ở Mỹ.

Trong việc mở rộng cơ hội bình đẳng, tôi cũng tự hào rằng chúng tôi đã đạt được mức tài trợ kỷ lục và lâu dài cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người gốc Phi.

Một cuộc sống tốt cho các gia đình Mỹ còn đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, sáng tạo và phải chăng nhất trên Trái Đất. Trước khi tôi nhậm chức, phí bảo hiểm y tế đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng 5 năm. Tôi đã nhanh chóng cung cấp những lựa chọn thay thế phải chăng. Kế hoạch mới của chúng tôi tiết kiệm hơn tới 60%. Tôi cũng đưa ra cam kết chắc chắn với các gia đình Mỹ rằng chúng tôi sẽ luôn bảo vệ những người có tiền sử bệnh tật trước khi tham gia bảo hiểm y tế. Đó là một sự đảm bảo. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ chương trình Chăm sóc sức khỏe và An sinh Xã hội của mọi người.

Chúng tôi không bao giờ để bệnh nhân Mỹ mù mờ trước chi phí y tế. Đó là lý do tôi đã ký một sắc lệnh yêu cầu minh bạch về viện phí. Nhiều chuyên gia tin rằng sự minh bạch đó, thứ sẽ đi vào hiệu lực hoàn toàn từ đầu năm tới, thậm chí sẽ lớn hơn cải cách về chăm sóc sức khỏe. Nó sẽ tiết kiệm cho các gia đình những khoản tiền lớn để được chăm sóc tốt hơn hẳn.

Tuy nhiên khi chúng ta làm việc để cải thiện vấn đề y tế, lại có những người muốn lấy đi quyền chăm sóc y tế của bạn, lấy đi bác sĩ của bạn và xóa bỏ hoàn toàn bảo hiểm tư nhân. 132 nghị sĩ trong khán phòng này đã tán thành điều luật nhằm áp đặt sự kiểm soát với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, loại bỏ các kế hoạch y tế tư nhân của 180 triệu người Mỹ.

Hơn 130 nhà lập pháp trong hạ viện này đã tán thành điều luật sẽ làm phá sản quốc gia của chúng ta bằng cách cung cấp dịch vụ y tế miễn phí từ tiền của những người đóng thuế cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, buộc những người đóng thuế phải trợ cấp y tế miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới vượt qua biên giới của chúng ta trái phép.

Những đề xuất này sẽ hủy hoại quyền lợi chăm sóc sức khỏe mà người già của chúng ta dựa vào, đồng thời đóng vai trò như một mồi nhử hấp dẫn cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Đây là những gì đang xảy ra ở California và các tiểu bang khác, hệ thống của họ hoàn toàn mất kiểm soát, khiến người nộp thuế phải trả những khoản tiền khổng lồ và không thể cáng đáng nổi!

Nếu thấy việc những người đóng thuế Mỹ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí không giới hạn cho những người nhập cư bất hợp pháp là công bằng thì bạn hãy đứng về phe cực tả. Nhưng nếu bạn tin rằng chúng ta nên bảo vệ những bệnh nhân và người già Mỹ, hãy đứng về phía tôi và thông qua luật cấm chăm sóc y tế miễn phí với những người nhập cư bất hợp pháp!

Đây sẽ là một lợi ích to lớn đối với biên giới phía nam vốn đã được bảo vệ rất nghiêm ngặt của chúng ta, nơi mà như chúng tôi nói, một bức tường dài, cao và rất mạnh mẽ đang được xây dựng. Bây giờ chúng ta đã hoàn thành hơn 160 km và sẽ có hơn 800 km nữa sẽ hoàn thành vào đầu năm tới.

Chính quyền của tôi cũng đang kiểm soát các công ty dược phẩm lớn. Chúng tôi đã phê duyệt một lượng kỷ lục thuốc gốc giá rẻ và một số loại thuốc đang được FDA phê duyệt ở tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Tôi rất vui được tuyên bố vào năm ngoái rằng, lần đầu tiên trong vòng 51 năm, giá thuốc bán theo toa đã thực sự giảm xuống.

Khi hợp tác cùng nhau, quốc hội có thể giảm được giá thuốc đáng kể so với mức hiện tại. Tôi đã nói chuyện với thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Iowa và những người khác trong quốc hội nhằm hoàn tất một số vấn đề về giá thuốc. Tôi kêu gọi một điều luật lưỡng đảng nhằm đạt được mục tiêu hạ giá thuốc theo toa nhanh chóng. Hãy trình một dự luật lên bàn của tôi và tôi sẽ ký nó thành luật không để chậm trễ.

Với sự cương quyết, chúng ta đang kiềm chế đại dịch thuốc giảm đau opioid và số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đã lần đầu tiên giảm trong gần 30 năm. Trong số các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Ohio giảm 22%, Pennsylvania giảm 18%, Wisconsin giảm 10% và chúng ta sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đánh bại dịch opioid một lần và mãi mãi.

UserPostedImage

Bảo vệ sức khỏe của người Mỹ cũng có nghĩa là chống lại các bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đang phối hợp với chính phủ TC và hợp tác chặt chẽ về sự bùng phát của virus corona ở TC. Chính quyền của tôi sẽ tiến hành tất cả các bước cần thiết để bảo vệ công dân của chúng ta khỏi mối đe dọa này.

Chúng tôi đã đưa ra những sáng kiến mới đầy hy vọng để cải thiện đáng kể việc chăm sóc cho người Mỹ mắc bệnh thận, Alzheimer và những người phải vật lộn với các thách thức về sức khỏe tâm thần. Vì quốc hội đã tài trợ tiền cho nhu cầu của tôi, chúng ta đang theo đuổi các phương pháp chữa trị mới về bệnh ung thư ở trẻ em và chúng ta sẽ loại bỏ dịch AIDS ở Mỹ vào cuối thập niên này.

Hầu như mọi gia đình Mỹ đều hiểu nỗi đau khi người thân được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Ở đây tối nay, có một người đàn ông đặc biệt, một người được hàng triệu người Mỹ yêu quý, người vừa bị chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 4. Đó không phải là tin vui, nhưng tin vui là ông ấy là chiến binh và người chiến thắng vĩ đại nhất mà bạn sẽ gặp. Rush Limbaugh: Cảm ơn ông vì nhiều thập niên cống hiến không mệt mỏi cho đất nước chúng ta.

Rush, với tất cả những gì ông đã làm cho đất nước của chúng ta, với hàng triệu người mỗi ngày ông nói chuyện và truyền cảm hứng, và tất cả những công việc đáng kinh ngạc mà ông đã làm vì mục đích từ thiện, tôi tự hào tuyên bố tối nay rằng ông sẽ nhận được sự vinh danh cao nhất của đất nước chúng ta về mặt dân sự, Huân chương Tự do của Tổng thống. Bây giờ tôi xin đề nghị Đệ nhất phu nhân Mỹ đứng lên và trao cho ông huân chương danh dự này. Rush, Kathryn, xin chúc mừng!

Khi chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người bị bệnh, chúng ta biết rằng nước Mỹ đang không ngừng đạt được những đột phá y tế mới. Vào năm 2017, các bác sĩ tại bệnh viện St. Luke ở thành phố Kansas đã đón chào một trong những trẻ sinh non nhỏ nhất còn sống sót. Chào đời khi chỉ 21 tuần 6 ngày và cân nặng chưa đầy một pound, Ellie Schneider sinh ra đã là một chiến binh. Bằng kỹ năng của các bác sĩ và những lời cầu nguyện của cha mẹ, cô bé Ellie đã tiếp tục chiến thắng trong cuộc chiến giành sự sống. Hôm nay, Ellie là một cô bé 2 tuổi mạnh mẽ, khỏe mạnh đang ngồi với người mẹ tuyệt vời Robin trong khán phòng này. Ellie và Robin: Chúng tôi rất vui vì các bạn có mặt ở đây.

Ellie đã nhắc nhở chúng ta rằng mỗi đứa trẻ là một phép mầu của cuộc sống. Nhờ các kỳ tích y học hiện đại, 50% trẻ sinh non chào đời tại bệnh viện nơi Ellie sinh ra đã sống sót. Mục tiêu của chúng ta là bảo đảm rằng mọi em bé đều có cơ hội tốt nhất để phát triển và vươn lên giống như Ellie. Đó là lý do tôi yêu cầu quốc hội bổ sung 50 triệu $US vào nghiên cứu về vấn đề sơ sinh với các bệnh nhân nhỏ tuổi nhất của Mỹ. Đó cũng là lý do tôi kêu gọi các thành viên của quốc hội ở đây, tối nay, để thông qua luật cấm phá thai muộn.

Dù chúng ta là đảng Cộng hòa, Dân chủ hay độc lập, chắc chắn tất cả chúng ta đều đồng ý rằng mỗi sự sống con người là một món quà thiêng liêng từ Chúa!

Gần đây tôi rất tự hào ký thành luật cho phép các ông bố bà mẹ trong lực lượng lao động liên bang được nghỉ thai sản, đó là hình mẫu cho phần còn lại của đất nước. Bây giờ, tôi kêu gọi quốc hội thông qua Đạo luật Thúc đẩy Tiến bộ cho Gia đình Lao động, kéo dài thời gian nghỉ phép thai sản cho các bà mẹ và ông bố trên toàn quốc.

40 triệu gia đình Mỹ có thêm 2.200 $US nhờ giảm trừ thuế cho người nuôi con. Tôi đã giám sát những khoản tăng ngân sách cho chăm sóc trẻ em phẩm chất cao, cho phép 17 tiểu bang phục vụ nhiều trẻ em hơn. Nhiều tiểu bang trong đó đã cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn danh sách chờ trợ cấp. Tôi cũng gửi kế hoạch tới quốc hội với mục tiêu mở rộng quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng cao và kêu gọi các vị hành động ngay lập tức.

Để bảo vệ môi trường, tôi đã thông báo Mỹ sẽ tham gia Sáng kiến một nghìn tỷ cây rừng, nỗ lực đầy tham vọng nhằm thu hút chính phủ và các công ty tư nhân cùng trồng cây mới ở Mỹ và trên thế giới.

Chúng ta cũng cần tái xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ. Tôi yêu cầu các vị phê duyệt dự luật đường cao tốc do thượng nghị sĩ Barrasso đề nghị nhằm đầu tư vào hệ thống cầu đường trên lãnh thổ chúng ta.

Tôi cũng cam kết bảo đảm mọi công dân được tiếp cận với Internet tốc độ cao, kể cả ở những vùng nông thôn. Tương lai tốt hơn cho mọi người dân Mỹ đòi hỏi chúng ta bảo đảm an toàn cho đất nước. Điều đó có nghĩa là ủng hộ những người trong lực lượng hành pháp ở mọi cấp độ, kể cả các nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và quan Thuế Mỹ (ICE).

Năm ngoái, các sĩ quan ICE dũng cảm đã bắt hơn 120.000 người nhập cư trái phép phạm tội với 10.000 cáo buộc trộm cắp, 5.000 vụ tấn công tình dục, 45.000 vụ hành hung và 2.000 vụ giết người.

Dù vậy, các chính trị gia cực đoan ở nhiều thành phố tại Mỹ đã cung cấp nơi trú ẩn cho những tên tội phạm nhập cư trái phép này. Tại đó, giới chức địa phương yêu cầu cảnh sát thả những người nhập cư phạm tội nguy hiểm để họ đe dọa người dân, thay vì chuyển cho ICE để trục xuất một cách an toàn.

Chỉ cách đây 29 ngày, một người nhập cư phạm tội được thành phố New York trả tự do đã bị cáo buộc cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ 92 tuổi. Thủ phạm từng bị bắt vì tội hành hung, nhưng được thả nhờ chính sách trú ẩn của New York. Nếu họ tôn trọng yêu cầu bắt giữ của ICE, nạn nhân vẫn có thể sống tới hôm nay.

Tiểu Bang California cũng thông qua đạo luật tuyên bố cả tiểu bang là nơi trú ẩn cho những người nhập cư phạm tội và tạo ra kết quả thảm họa.

Đây là một ví dụ bi thảm khác. Tháng 12/2018, cảnh sát tiểu bang California bắt một người nước ngoài nhập cư trái phép từng có 5 tiền án, bao gồm cướp và hành hung. Tuy nhiên, chính quyền địa phương phải thả y theo luật pháp tiểu bang California!

Chỉ vài ngày sau, y thực hiện hàng loạt vụ bạo lực đẫm máu khi bắn một người đàn ông đang đi làm, sau đó bắn vào tay và ngực một phụ nữ ngồi trong ôtô. Y tới một cửa hàng mua sắm và xả súng bừa bãi, sau đó cướp một xe tải và đâm vào nhiều xe cộ đang lưu thông, khiến nhiều nạn nhân vô tội bị thương nặng.

Một trong các nạn nhân là công dân Mỹ Rocky Jones, 51 tuổi. Ông ấy đang đứng ở trạm xăng thì bị tên tội phạm máu lạnh bắn chết bằng 8 phát đạn ở khoảng cách gần. Rocky ra đi, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, trong đó có những người em trai yêu quý ông ấy hơn bất kỳ ai.

Một trong số đó đang có mặt tại đây. Jody, xin vui lòng đứng lên. Trái tim chúng tôi thương tiếc cho sự mất mát của anh và chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi anh tìm được công lý.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis đã đề nghị dự luật cho phép những công dân Mỹ như Jody được kiện các thành phố và tiểu bang trú ẩn khi có người thân bị thương hoặc thiệt mạng vì chính sách của họ. Tôi đề nghị quốc hội phê chuẩn Dự luật Công lý cho Nạn nhân của Các thành phố trú ẩn ngay lập tức. Nước Mỹ nên là nơi trú ẩn cho người dân Mỹ tuân thủ pháp luật, không phải những tên tội phạm nước ngoài.

Trong 3 năm qua, ICE đã bắt hơn 5.000 kẻ buôn bán người và tôi đã ký 9 đạo luật nhằm ngăn chặn nạn buôn người, cả trong nước và trên thế giới. Chính quyền của tôi đã thực thi những nỗ lực chưa từng có tiền lệ để bảo vệ biên giới phía nam nước Mỹ.

Trước khi tôi nhậm chức, nếu họ xuất hiện bất hợp pháp ở biên giới phía nam của chúng ta và bị bắt, họ sẽ được trả tự do, nhập cảnh vào nước Mỹ và biến mất. Chính quyền của tôi đã chấm dứt biện pháp bắt và thả. Nếu xâm nhập bất hợp pháp, các vị sẽ nhanh chóng phải rời đi.

Chúng ta đã có những thỏa thuận hợp tác lịch sử với Mexico, Honduras, El Salvador và Guatemala. Nhờ những nỗ lực chưa từng có, các vụ vượt biên trái phép đã giảm 75% kể từ tháng 5 và giảm liên tục trong 8 tháng qua. Khi những bức tường được dựng lên, số vụ bắt ma túy cũng tăng trong khi vượt biên giảm xuống.

Tôi đến biên giới tiểu bang Texas hồi năm ngoái và gặp sĩ quan phụ trách tuần tra Raul Ortiz. Trong suốt 24 tháng qua, đặc vụ Ortiz và nhóm của anh ấy đã bắt gần 100 tấn chất gây nghiện độc hại, bắt hơn 3.000 kẻ buôn người và giải cứu trên 2.000 người di cư.Chỉ cách đây vài ngày, đặc vụ Ortiz được thăng chức lên Phó chỉ huy Lực lượng Tuần tra Biên giới và anh ấy đang có mặt tại đây cùng chúng ta. Ortiz, xin mời đứng dậy. Đất nước cám ơn anh và những anh hùng thuộc Lực lượng Tuần tra Biên giới.

Để đạt được những bước tiến lịch sử đó, chúng tôi đang nghiên cứu dự luật nhằm thay thế hệ thống nhập cư lỗi thời và mang tính ngẫu nhiên bằng giải pháp dựa trên sự xứng đáng, chào đón những người tuân thủ luật pháp, đóng góp vào nền kinh tế, có khả năng tự hỗ trợ tài chính và đề cao những chuẩn mực của chúng ta.

Mọi hành động của chính quyền đang phục hồi luật pháp và tái khẳng định văn hóa tự do của Mỹ. Phối hợp với Lãnh đạo của phe đa số tại Thượng viện, TNS McConnell và các đồng nghiệp của ông ấy, chúng tôi đã phê chuẩn con số kỷ lục là 187 thẩm phán liên bang mới. Trong số này có hai tân thẩm phán tòa án tối cao gồm Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Chính quyền của tôi cũng đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trong đó có quyền được cầu nguyện ở trường công. Tại Mỹ, chúng tôi không trừng phạt những người cầu nguyện. Chúng ta không giật đổ cây thánh giá hay cấm đoán biểu tượng đức tin. Chúng ta không bịt miệng các nhà truyền giáo. Ở Mỹ, chúng ta chào đón đức tin và tôn trọng tôn giáo.

Cũng như niềm tin vào Tu chính án thứ nhất, chúng ta cũng tin vào một điều khoản Hiến pháp khác đang bị đe dọa trên khắp đất nước. Chừng nào tôi còn là Tổng thống, tôi sẽ luôn bảo vệ Tu chính án thứ Hai và quyền sở hữu vũ khí của các bạn.

Nhằm tái khẳng định di sản của một quốc gia tự do, chúng ta cần nhớ rằng Mỹ luôn là quốc gia khai phá. Giờ đây chúng ta phải hướng tới vùng đất mới, đó là định mệnh của nước Mỹ ở các vì sao. Tôi kêu gọi Quốc hội cấp vốn đầy đủ cho chương trình Artemis nhằm bảo đảm những thanh niên và phụ nữ tiếp theo trên Mặt Trăng sẽ là phi hành gia người Mỹ. Chúng ta sẽ sử dụng nó làm bệ phóng để bảo đảm Mỹ là nước đầu tiên cắm cờ trên sao Hỏa.

Chính quyền của tôi cũng bảo vệ mạnh mẽ an ninh quốc gia và chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tôi đã công bố kế hoạch đột phá nhằm mang lại hòa bình cho người Israel và Palestine. Mọi nỗ lực trong quá khứ đã thất bại, chúng ta phải quyết tâm và đẩy mạnh sáng tạo để bảo đảm ổn định khu vực và mang tới sự thay đổi để hàng triệu người trẻ tuổi nhìn thấy tương lai tốt đẹp hơn.

Ba năm trước, những tên ISIS man rợ đã chiếm gần 52.000 km vuông đất ở Iraq và Syria. Ngày nay, ISIS đã mất 100% địa bàn, kẻ sáng lập và thủ lĩnh tối cao của ISIS, kẻ giết người khát máu al-Baghdadi đã chết!

Tham gia sự kiện của chúng ta trong tối nay có Carl và Marsha Mueller. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô con gái xinh đẹp Kayla của họ trở thành một nhân viên cứu trợ nhân đạo. Kayla từng viết: “Một số người tìm thấy Chúa trong nhà thờ. Một số người tìm thấy Chúa trong tự nhiên. Một số người tìm thấy Chúa trong tình yêu. Tôi tìm thấy Chúa trong sự đau khổ. Tôi nhận ra sứ mệnh của đời mình là gì – dùng đôi tay làm công cụ để giảm bớt đau khổ của người khác”. Năm 2013, khi chăm sóc cho thường dân ở Syria, Kayla bị ISIS bắt cóc, tra tấn và bị al-Baghdadi giữ làm tù nhân. Sau hơn 500 ngày bị giam cầm kinh hoàng, Kayla bị al-Baghdadi sát hại khi mới chỉ 26 tuổi.

Vào đêm đặc nhiệm Mỹ kết liễu al-Baghdadi, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley, nhận được một cuộc gọi vào Phòng Tình Hình. Ông nhận được tin những chàng trai dũng cảm của đội đặc nhiệm tinh nhuệ đã thực hiện chiến dịch một cách hoàn hảo. Họ đặt cho chiến dịch cái tên “tổ đặc nhiệm 18/4”, theo ngày sinh của Kayla. Carl và Marsha ơi, các binh sĩ Mỹ sẽ không bao giờ quên Kayla và chúng tôi cũng vậy.

Mỗi ngày, những người thanh niên và phụ nữ khoác lên mình bộ quân phục Mỹ thể hiện tình yêu vô tận trong trái tim con người. Một trong những người hùng Mỹ là Trung sĩ lục quân Christopher Hake. Trong lần phục vụ thứ hai ở Iraq năm 2008, Trung sĩ Hake viết thư cho con trai một tuổi, Gage: “Bố sẽ về với con”, cậu ấy viết. “Bố sẽ dạy con đi xe đạp, dạy con xây lâu đài cát đầu tiên, xem con chơi thể thao và chờ đến ngày con cũng làm bố. Bố yêu con, hãy chăm sóc mẹ nhé. Bố luôn ở bên con”.

Ngày 23/3/2008, Chris tuần tra ở Baghdad khi chiếc xe bọc thép Bradley chở cậu ấy bị trúng bom gài bên đường. Đêm đó, cậu ấy đã hy sinh cho đất nước. Trung sĩ Hake đã yên nghỉ trong vinh quang vĩnh cửu ở Arlington, còn vợ cậu, Kelli, hôm nay có mặt ở đây cùng con trai, hiện đã 13 tuổi. Tôi muốn gửi đến Kelli và Gage lời nhắn gởi Chris sẽ sống mãi trong trái tim chúng tôi.

Tên khủng bố đứng sau cái chết của Trung sĩ Hake là Qassem Soleimani, người cung cấp quả bom đã cướp đi sinh mạng cậu ấy. Soleimani là tên đồ tể tàn bạo nhất của chính quyền Iran, một con quái vật đã giết hay làm bị thương hàng ngàn quân nhân Mỹ ở Iraq. Là kẻ khủng bố hàng đầu thế giới, Soleimani đứng sau cái chết của vô số thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Hắn đã chỉ đạo cuộc tấn công nhằm lực lượng Mỹ ở Iraq vào tháng 12 và đã lên kế hoạch các cuộc tấn công mới. Đó là lý do tháng trước tôi ra lệnh cho quân đội chúng ta thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào tiêu diệt Soleimani, đặt dấu chấm hết cho đế chế khủng bố độc ác của hắn.

Thông điệp của chúng tôi với những kẻ khủng bố rất rõ ràng: Các người sẽ không bao giờ chạy thoát khỏi công lý Mỹ. Nếu các người tấn công công dân của chúng tôi, các người sẽ mất mạng!

Trong những tháng gần đây, chúng ta đã thấy người Iran kiêu hãnh lên tiếng chống lại những kẻ thống trị áp bức. Chính quyền Iran phải từ bỏ việc theo đuổi vũ khí nguyên tử, ngừng “ám hại” khủng bố, chết chóc, hủy diệt và bắt đầu làm việc vì lợi ích của chính người dân nước mình. Do các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của chúng tôi, nền kinh tế Iran hiện rất yếu kém. Chúng tôi có thể giúp họ cải thiện kinh tế trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng có lẽ họ quá tự kiêu, hoặc quá dại dột nên không đề nghị viêc giúp đỡ. Chúng tôi vẫn chờ họ. Hãy chờ xem họ sẽ chọn con đường nào, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Trong khi chúng tôi bảo vệ người Mỹ, chúng tôi cũng đang nỗ lực chấm dứt các cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông. Ở Afghanistan, lòng quyết tâm và dũng cảm của các binh sĩ đã giúp chúng ta đạt được tiến bộ to lớn và các cuộc đàm phán hòa bình đang được tiến hành. Tôi không muốn khiến hàng trăm ngàn người ở Afghanistan thiệt mạng, nhiều người trong số họ vô tội. Chúng ta không có nhiệm vụ làm cảnh sát quốc tế cho quốc gia khác. Đó là những chiến binh tinh nhuệ nhất thế giới và họ muốn hoặc là chiến đấu để giành chiến thắng, hoặc là không cần chiến đấu. Chúng tôi đang nỗ lực để kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ và đưa các binh sĩ về quê nhà!

UserPostedImage

Bà Pelosi đang xé đôi thông điệp của TT Trump trước hàng triệu khán giả khắp thề giời!

Chiến tranh đã đặt gánh nặng lớn lên vai các gia đình quân nhân, đặc biệt là những người bạn đời của họ như bà Amy Williams từ Fort Bragg, Bắc Carolina cùng hai con là Elliana 6 tuổi và Rowan 3 tuổi. Bà Amy làm công việc toàn thời gian nhưng vẫn dành vô số giờ làm tình nguyện để giúp đỡ các gia đình quân nhân khác. Trong 7 tháng qua, bà đã gánh vác mọi công việc của gia đình trong khi chồng bà, Thượng sĩ Townsend Williams, ở Afghanistan trong lần bổ nhiệm thứ tư đến Trung Đông. Hai đứa bé chưa lần được gặp bố trong nhiều tháng qua. Amy, sự hy sinh của gia đình bà đã giúp cho tất cả gia đình chúng tôi có thể sống trong an toàn và hòa bình. Chúng tôi cảm ơn gia đình bà.

Thế giới đã nhìn thấy rõ ràng Mỹ là vùng đất của những anh hùng. Đây là nơi mà sự vĩ đại phát sinh, nơi vận mệnh được tự quyết định, và là nơi những huyền thoại ra đời. Đây là quê hương của Thomas Edison và Teddy Roosevelt, của nhiều vị tướng vĩ đại như Washington, Pershing, Patton và MacArthur. Đây là quê hương của Abraham Lincoln, Frederick Douglass, Amelia Earhart, Harriet Tubman, anh em nhà Wright, Neil Armstrong và nhiều người khác nữa… Đây là nơi trẻ em học những cái tên tuổi như Wyatt Earp, Davy Crockett và Annie Oakley, là nơi những người hành hương đặt chân đến Plymouth và cũng là nơi những người yêu nước Texas cầm cự chống lại kẻ thù tại Alamo.

Nước Mỹ do những người thanh niên và phụ nữ cứng cỏi nhất, mạnh mẽ nhất, nhiệt tình nhất và kiên quyết nhất trên vùng đất kiến tạo. Tổ tiên chúng ta đã đương đầu với những điều chưa ai từng biết; chế ngự thiên nhiên hoang dã; an cư lạc nghiệp tại miền Tây hoang dã; đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật; đánh bại chủ nghĩa phát xít; đưa thế giới lên một tầm cao khoa học và y học mới; xây dựng đường sắt, đào kinh rạch, dựng lên những tòa nhà chọc trời. Và thưa quý vị, tổ tiên chúng ta đã xây dựng một nền cộng hòa, đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại. Và chúng ta đang làm cho nó vĩ đại hơn bao giờ hết! Đó là gia tài vinh quang và tráng lệ mà chúng ta được kế thừa.

Chúng ta là người Mỹ, là những người tiên phong, là những người thám hiểm chân trời mới. Chúng ta thiết lập thế giới mới, xây dựng thế giới hiện đại và thay đổi lịch sử mãi mãi bằng cách luôn nhớ đến sự thật rằng chúng ta đều được tạo ra bình đẳng dưới bàn tay của Chúa toàn năng.

Mỹ là nơi bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra! Mỹ là nơi bất cứ ai cũng có thể vươn lên. Và ở đây, trên vùng đất này, trên lục địa này, những giấc mơ đáng kinh ngạc nhất trở thành sự thật!

Dân tộc này là bức tranh của chúng ta, đất nước này là kiệt tác của chúng ta. Chúng ta nhìn vào ngày mai và thấy những ranh giới không giới hạn đang chờ được khám phá. Những khám phá đáng kinh ngạc nhất mà chúng ta chưa hề biết đến. Những câu chuyện ly kỳ nhất của chúng ta chưa được kể. Những hành trình vĩ đại nhất của chúng ta chưa được thực hiện. Thời đại Mỹ, Sử thi Mỹ, Phiêu lưu Mỹ, tất cả chỉ mới bắt đầu!

Tinh thần của chúng ta vẫn tươi trẻ; mặt trời vẫn đang mọc; ân sủng của Chúa vẫn đang soi sáng và đồng bào Mỹ của tôi ơi, những điều tuyệt vời nhất vẫn còn chưa đến!

Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ các bạn. Chúa phù hộ nước Mỹ.

Vũ Ngọc (Dịch) – TGM xin phép được hiệu đính một số từ ngữ.

Edited by user Sunday, February 9, 2020 8:33:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13438 Posted : Sunday, February 9, 2020 8:47:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,785

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tưởng nhớ Kobe Bryant, một người cha, một huyền thoại của NBA


February 8, 2020

UserPostedImage

Hình tưởng nhớ Kobe được treo trước một tiệm phở ở thành phố Anaheim gần khu giải trí Disneyland. (Hình: Titi Mary Trần/Người-Việt)

Nguyên bản tiếng Anh: Kỳ Phong Trần
Chuyển ngữ: Titi Mary Trần/Người Việt


Cách đây một vài năm, trong một căn phòng thâu âm đầy khói ở Hollywood, California, tôi phỏng vấn một ca sĩ nhạc Rap người Mỹ gốc Cambodia cùng với ban nhạc của ông. Trong lúc chúng tôi đang bàn thảo về các hình xăm của họ thì một người kéo tay áo thun lên.

Người đó để lộ trên cách tay của mình khoảng nửa tá hình xăm Kobe Bryant, một siêu sao bóng rổ đội Los Angeles Lakers, hình Kobe giơ tay cao nắm hình búa ăn mừng khi ném quả bóng quyết định thắng vòng chơi playoff với đội Phoenix Suns năm 2006, hình xăm khác diễn tả gương mặt bốc lửa thân quen của Kobe, cằm dưới đưa ra, răng nhe, một biểu cảm tối thượng của các đấu thủ đang tranh thắng bại.

Khi Kobe cùng Gianna – cô con gái 13 tuổi của ông – và bảy người khác qua đời khi chiếc trực thăng chở họ bị rơi ở Calabasas, Caflifornia hôm 26 Tháng Giêng, fan hâm mộ anh có thể không phải ai cũng khoác chiếc áo có hình Kobe lên người, nhưng hầu như ai cũng mang hình ảnh của anh trong trái tim đang trĩu nặng.

Trên khắp thế giới, Kobe là một thần tượng bóng rổ.

Tại Los Angeles, anh là hiện thân của thành phố này, và chỉ có chính cư dân ở đây mới hiểu được. Anh là hóa thân của hai mặt hào nhoáng của Hollywood và bản tính gan góc của phố Đông và phố Nam trong vùng.

UserPostedImage

Tác giả và hai con trai, Dominic, 8 tuổi, và Donovan, 4 tuổi, lần đầu tiên tại trận bóng rổ của đội Laker Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Kỳ Phong Trần)

Ở phía Nam Quận Cam, anh là người hàng xóm. Là người sẵn sàng ký tên và chụp ảnh. Một người cha bình thường đưa đón con đến trường. Anh chính là hiện thân của chữ “tử tế.” Tôi nghe có lần anh ở lại 45 phút sau buổi tập luyện để an ủi một cầu thủ bóng đá nữ trường đại học UC Irvine khi cô có một tuần tập luyện rất vất vả.

Tại Little Saigon, anh là một người Việt Nam danh dự, là một người ở tuổi 41 được yêu thương bởi một cộng đồng di dân. Nhiều người hoặc các ông bà, cô chú không biết phân biệt giữa một “pick” (tư thế chuẩn bị tấn công trong bóng rổ khi một cầu thủ chặn đối thủ để dọn đường cho bạn cùng đội tung bóng) và “roll” (tư thế khi cầu thủ dọn đường chạy về phía rổ để nhận bóng) và một “spring roll” (gỏi cuốn), nhưng họ vẫn ngưỡng mộ Kobe.

Dù chúng ta biết hay không biết cặn kẽ về huyền thoại Kobe – chàng trai trung học 17 tuổi được tuyển thẳng vào NBA, sẵn sàng theo cách riêng của mình để được trao đổi về Los Angeles, để được rèn luyện kỹ năng, sự trưởng thành và lòng quyết tâm, sẵn sàng thách đố bạn cùng đội nặng 365 pound, Shaquille O’Neal – nhưng chúng ta tôn trọng sự táo bạo của anh.

UserPostedImage

Tác giả được đội bóng rổ Los Angeles Lakers trao giải “Giáo Viên của Tháng” Educator of the Month trong trận đấu giữa đội Lakers và đội Hawks Tháng Mười Một, 2019. Cả hai Kobe và Gianna Bryant đều có mặt đêm hôm đó để xem cầu thủ Trae Young, một trong những cầu thủ Gianna thích.(Hình: Kỳ Phong Trần)

Trước khi trở thành một huyền thoại, Kobe là một cầu thủ dưới cơ “underdog.” Lúc đầu nhiều người có thẩm quyền trong giới bóng rổ không thích anh. Nhiều người quên khoảng thời gian đó. Những cuộc chiến giằng co với siêu sao O’Neal, những cuội tranh cãi với huấn luyện viên Phil Jackson, bốn quả banh tung trên không trong trận bóng với đội Utah lúc đang tranh giải vô địch playoffs. Anh bị cho là kiêu căng và láo xược và bị bảo phải chờ đến lượt để chơi.

Nhưng anh đã làm điều mà tất cả chúng ta có thể hiểu được. Anh làm việc chăm chỉ. Chăm chỉ hơn bất cứ người nào. Anh tận hiến tài năng của mình đến mức gãy xương gót chân sau lúc anh chơi ở đội Lakers sau hơn 17 năm. Năm tháng tập luyện vất vả bắt đầu lộ diện vết hằn của nó. Chấn thương đó thật thê thảm và cũng thật nên thơ.

Anh làm việc chăm chỉ như thế đó – và công sức đó dẫn tới thành công đẹp mắt. Năm giải vô địch. Phần thưởng Cầu thủ đáng giá nhất của NBA. Hai phần thưởng Cầu thủ đáng giá nhất của NBA trong trận chung kết. Người ghi điểm nhiều nhất trong lịch sử của đội bóng rổ Los Angeles Lakers. Xếp hàng thứ tư trong các cầu thủ có nhiều điểm nhất trong cả lịch sử NBA. Và quan trọng hơn những giải thưởng danh hiệu đó, đối với những fan hâm mộ đội Lakers, Kobe là người trung thành, khoác áo tím và vàng trong hơn 20 mùa, một cầu thủ bóng rổ NBA thứ hai có thời gian chơi lâu nhất trong một đội.

Là người Mỹ gốc Việt, chúng ta có thể nhìn thấy Kobe, người được gọi một cách thân thương là Black Mamba, trong nhiều vận động viên và tài tử chuyên nghiệp của chúng ta.

Khi tới lúc mua giày cho con chơi bóng rổ lần đầu tiên, tác giả có một quyết định dễ dàng: mua đôi giày đặc trưng của Kobe Bryant, Kobe số 10, mỗi đứa một đôi. (Hình: Kỳ Phong Trần)

Cách hậu vệ Đạt Nguyễn (trước đó) của đội bóng bầu dục Dallas Cowboys đọc được “mớ” tấn công rằn rịt của đội đối thủ và tìm lối thoát từ một rào cản mạnh chằng chịt. Cách tiền vệ Lee Nguyen (trước đó chơi cho đội LAFC) của đội bóng đá Inter Miami thấy được làn sóng mạnh yếu của trận đấu, chuyền banh chính xác và đá bóng xuyên qua một hàng rào cản thân người mù mịt.

Tất cả đó là Kobe.

Khi Rose Marie Tran được chọn vào đóng trong phim chuyện Star Wars. Khi diễn viên hài Ali Wong làm bá chủ thế giới hài kịch. Hay khi nhà văn Việt Nguyễn thắng giải “Người chơi đáng giá nhất-Most Valued Player (MVP),” giải Pulitzer Prize 2016, đó chính là Tinh Thần Mamba Mentality.

Và có lẽ giây phút nổi tiếng mà người Mỹ gốc Việt giống Kobe nhất hơn bất cứ lúc nào là khi Scotty Nguyễn, người chơi bài Poker chuyên nghiệp, người từng thắng $1 triệu trong cuộc đấu bài Poker trên toàn thế giới năm 1998 World Series of Poker, nói, “Bạn kêu đi, rồi tất cả nó sẽ xong thôi, cưng à. You call, it’s gonna be all over, baby.”

Vì không những Kobe tung những quả banh thắng trận, anh thỉnh thoảng nói trước cho đối thủ biết anh sẽ tung quả banh ở đâu.

Trong những câu chuyện thành công của kẻ dưới cơ Kobe, chúng ta nhìn thấy chính mình. Vì ai có thể dưới cơ hơn là một người tị nạn ở Mỹ?

Sinh ra năm 1978, Kobe có tuổi ngang hàng với số tuổi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chúng ta hiểu được ý nghĩa của hành trình từ sống sót đến thịnh vượng (một cách tương đối). Chúng ta biết ý nghĩa của mạo hiểm và cá cược. Cố gắng hơn để đối mặt với khó khăn. Muốn chứng minh bạn không những chỉ tồn tại mà còn có giá trị. Đối với chúng ta, không phải vì Kobe tung những quả bóng một cách tinh luyện, mà còn vì anh tìm cách tung bóng ngay từ lúc đầu.

UserPostedImage

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái Gianna Bryant tại một sự kiện thể thao diễn ra ở Las Vegas hồi Tháng Bảy, 2019 (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Là một fan hâm mộ bóng rổ, Kobe là người hùng muôn thuở GOAT-the Greatest of all Time – của tôi. Tôi đang học đại học khi đội Lakers giao nhận anh sau kỳ tuyển năm 1996 NBA Draft và là người may mắn được xem anh chơi trên sân Forum ở thành phố Inglewood. Tôi chơi bóng với đôi giày bóng rổ hiệu Adidas mà anh chơi và tôi thích nó đến nỗi tôi mua luôn bốn đôi.

Bóng rổ anh chơi được định nghĩa bằng sự dũng cảm. Thật là một kỷ niệm bóng rổ huy hoàng anh trao tặng cho chúng ta. Danh dự The Lob (lối chơi lấy người đẩy lưng đối thủ và giơ tay bắt bóng để tung và rổ) năm 2000. Giải tung bóng thắng trận của các trận đấu chung kết NBA ở tuổi 21. Hai quả bóng tung 3-điểm từ xa trong trận đấu với Portland năm 2004. Tám mươi mốt điểm trong trận đấu với đội Toronto năm 2003. Hai quả free throws sau khi bị chấn thương gót chân. Sáu mươi điểm trong trận chung kết năm 2016 khi 37 tuổi.

Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi về Kobe vẫn là trận đấu tranh huy chương vàng Olympic năm 2008 với đội Tây Ban Nha, trận mà có thể lãng quên đi trong trí nhớ của nhiều người. Hôm đó, tôi rời một buổi ca nhạc sớm để kịp thấy anh làm gương mặt mà tôi thấy trên hình xăm – cái gương mặt Mamba đó – trong kỳ thứ bốn của trận đấu. Thì tôi biết trận bóng đó đã xong rồi.

Đội bóng quốc gia USA – cao hơn hai điểm ở tám phút cuối, một đội với ít nhất sáu hay có thể là tám người được chọn lựa để lưu trữ trong Hội Trường Danh Vọng Hall of Fame trong tương lai, bao gồm Dwyane Wade và LeBron, hoãn lại Kobe. Trong thời gian đó, anh tung 11 điểm và được hai chuyền bóng (assists). Sau một bước jab step (tư thế giữ một chân trên sàn và chân kia nhử bóng, thường chỉ được ba bước jab step) và cú bóng tung dài từ ngoài cung thành bóng rổ long 3-pointer, anh giữ ngón tay trỏ trên môi, bảo một nhóm chất vấn ồn ào im lặng xuống với ánh mắt lạnh lạnh ngắt của anh. Có cầu thủ nào từng ôm ấp và thưởng thức vai phản diện tốt hơn anh?

Tôi rất may mắn khi có cơ hội gặp được Kobe. Tại UCLA, tôi làm thiện nguyện cho trận đấu Bowling quyên tiền cho từ thiện giữa các tài tử. Vào một Thứ Sáu tại trường, tôi gặp anh vì anh muốn chính mình mang tới tấm ngân phiếu từ quỹ bất vụ lợi của anh. Hôm đó chỉ có tôi, một đồng nghiệp của tôi, Kobe và một người nào đó làm việc cho anh. Không có chụp hình, không chụp hình phone, không mạng xã hội.

Anh mặc áo quần thể thao baggy sweatsuit của thời đại đó và vẫn còn tóc bồng bềnh ngắn ngắn kiểu afro. Tôi bắt tay anh và nói tôi vẫn nhớ cánh chơi lừa bóng crossover dribble từ một vài tháng trước với đội Indiana Pacers và tiền vệ Chuck Person. (Chuck run rẩy quá độ trong trận đó đến nỗi cậu ấy giống như đang gặp một động đất ở Los Angeles). Kobe cười vì biết chúng tôi biết anh rất rõ, anh chắc hẳn không những nhớ trận bóng đó mà còn nhớ luôn từng phút của trận đó nữa.

Tháng Mười Một rồi, khi tôi được đội Los Angeles Lakers vinh danh “Thầy Giáo của Tháng” (Educator of the Month), Kobe và Gianna cũng ở Staples Center. Anh đi ngang qua tôi khi tôi nhận giải thưởng ở nửa sân bóng.

Giấc mơ được chia sẻ sân bóng rổ với Kobe của tôi đã trở thành hiện thực.

Bạn thấy đó, cuộc đời của Kobe đan xen với cuộc đời của tôi. Bởi vì Kobe di cư tới Nam California ở tuổi 17 – Tôi chỉ hơn có ba tuổi lúc đó và đang chơi bóng rổ cho đội tuyển trường trung học Long Beach Poly – Tôi có cảm giác tôi lớn lên cùng với anh. Giống như là một gia đình. Giống như anh là anh em của tôi. Hành trình của anh chính là hành trình của tôi, mặc dầu cuộc đời của anh diễn ra trên một khán đài lớn hơn nhiều.

Chúng tôi chia sẻ những bước ngoặc của cuộc đời khoảng cùng một thời điểm: Sự nghiệp, hôn nhân, và gia đình. Và giống như là một gia đình, anh đã sát cánh cùng tôi vào một buổi tối năm 2009 khi mẹ tôi mất. Tôi chạy đến bên mẹ khi tôi đang xem Kobe của đội Lakers chơi với đội Houston Rockets.

Mặc dầu mùa bóng đó là một nhạt nhòa trong tôi, tôi trân trọng xem đội Lakers đánh bại đội Orlando Magic để giành giải vô địch NBA năm 2009 ba tháng sau đám tang của mẹ tôi. Ở đó Kobe tranh giành với đấu thủ trọng tâm center Dwight Howard của đội Magic, chuyền banh tư thế kickout từ vị trí yêu chuộng của anh bên cánh trái cho Derek Fisher để tung quả ba-điểm thắng trong trận thứ 4 của các trận playoffs, và Kobe thắng được giải cầu thủ đáng giá nhất của các trận chung kết NBA lần đầu tiên.

Đó là điều thể thao có thể làm cho chúng ta, và đó là điều Kobe làm cho tôi. Anh mang lại cho tôi những niềm vui khi tôi rất cần và khi tôi không có gì hết. Một năm sau, anh đánh bại đối thủ Boston Celtics, tôi và phụ rể nhảy cẫng lên như những đứa con nít. Đó là lần thứ năm và giải vô địch cuối cùng của Kobe và đội Lakers, anh để dành cái tốt nhất cho lần cuối.

Nhưng, Kobe tôi yêu chuộng nhất không phải là Kobe có nhiều ca ngợi Showboat hay Kobe có tinh thần Black Mamba, mà là Kobe trong vai trò người cha và Kobe trong vai trò huấn luyện viên của đội tuyển trẻ.

Mặc dù chúng ta nghĩ chúng ta biết về anh, là một vận động viên bóng rổ, nhưng chúng ta khó mà gần anh. Tuy nhiên, sau khi anh về hưu, anh tham gia vào mạng xã hội và chúng ta nhìn cách anh tham gia vào một vai trò mà nó làm mọi người bằng nhau trong cùng một trách nhiệm- vai trò cha mẹ. Cuộc đời của anh trên mạng Instagram phản chiếu cuộc đời tôi. Anh chia sẻ hình của vợ, Vanessa, và bốn đứa con gái của anh. Anh đưa những hình ảnh của đội bóng rổ anh huấn luyện – đội mà anh đang trên đường đi xem khi máy bay trực thăng của anh bị rơi – và hình ảnh của Gianna chơi trên sân bóng.

Là một cầu thủ bóng rổ, cô bé giống như anh. Rất có kỹ năng và quyết tâm. Là một người cha, anh cũng giống như chúng ta – chở con đi học, làm huấn luyện viên, và tự hào làm bố.

UserPostedImage

Khi đến lúc tôi phải mua giày cho con trai trong trận bóng rổ đầu tiên của chúng – một cột mốc cho bất cứ em nào chơi bóng rổ – lựa chọn đó thật dễ dàng. Tôi mua Kobe 10 low-tops. Màu xanh lá cây cho con trai lớn và mà xanh biển cho con trai nhỏ.

Giống như Kobe huấn luyện Gianna, tôi huấn luyện đội bóng rổ của con trai 8 tuổi của tôi, một nhóm nam sinh lớp hai. Công việc đó bắt đầu một cách bất chợt nhưng cuối cùng nó trở thành một trong những trách nhiệm lớn nhất và hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi. Là một huấn luyện viên bóng rổ, chúng ta dạy dỗ các em qua các trận bóng, nhưng chúng ta cũng là những người giám hộ của môn thể thao. Chúng ta dạy cách chơi đúng. Làm cách nào để cạnh tranh. Làm cách nào để thắng một cách khiêm nhường và thua có nhân cách.

Lúc đầu mùa, tôi gởi cho các phụ huynh một cái video về một đội bóng rổ đang chơi kiểu chúng tôi muốn chơi. Chúng tôi gọi nó là Action-Iron Man. Trong video đó, một cô bé nắm lấy bóng, chạy qua vòng tự vệ, và nhảy cao 17-foot tung bóng vào rổ một cách nhanh nhẹn với tư thế 17-foot jumpshot.

Clip video đó lấy từ trang mạng xã hội Instagram của Kobe. Đó là đội Mambas và cầu thủ là Gianna. Cô bé mặc áo số 2. Con trai tôi mặc áo số 2. Trong trận đấu cuối cùng của mùa này hôm Chủ Nhật, chúng tôi đeo đồng phục trên đầu màu tím và vàng, và hô to với khẩu hiệu “1-2-3 Kobe!”

Vào thời điểm này, tôi thật quá đau buồn để mà viết tiếp. Tôi biết cái kết của sự chết quá nhiều. Chúng ta mất một anh hùng, nhưng Joe và Pam Bryant mất người con trai duy nhất của họ và một cháu nội. Sharia Washington và Shaya Bryant-Tabb mất một người anh em và một cháu gái. Vanessa Bryant mất một người chồng và một con gái. Natalia, 17 tuổi, Bianka, 3 tuổi, và 8 tháng tuổi Capri Bryant mất cha và một người chị. The Mambas, đội bóng của Gianna’s, mất hai huấn luyện viên và ba vận động viên.

Tất cả chín nạn nhân xứng đáng lời nguyện cầu của chúng ta.

Quay lại buổi phỏng vấn ở phòng thu âm Hollywood. Quay lại ca sĩ nhạc rap người Cambodia và ban nhạc của anh ta. Người có hình xăm Kobe cũng có các hình xăm của các nhân vật quan trọng khác đối anh ta: tàu Queen Mary, tượng Statue of Liberty, tên của con cái anh, và các biểu tượng Cambodian rực rỡ như hình Phật và đền Anglor Wat.

Tôi muốn hỏi hết về những hình xăm đó. Tôi muốn biết nhiều hơn. Tại sao anh ta xăm hình đó? Nó có nghĩa gì? Điều quan trọng của nó là gì? Ngoại trừ những hình xăm Kobe – những hình xăm tôi đã hiểu.

(Trần Kỳ Phong)

Edited by user Sunday, February 9, 2020 9:04:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13439 Posted : Monday, February 10, 2020 4:33:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Truyền thông Nga gợi ý Mỹ
và phương Tây dính líu


BBC Monitoring

Essential Media Insight

10 tháng 2 2020

UserPostedImage

Channel One của Nga phát sóng một giả thuyết liên kết virus corona với Tổng thống Trump

Sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch khắp nơi trên mạng, nhưng ở Nga, chúng còn được lan truyền trên các chương trình truyền hình chính thức trong giờ cao điểm.

Truyền hình Nga cũng độc đáo ở chỗ họ mang một ngụ ý chung nhất quán: rằng giới tinh hoa phương Tây mờ ám và đặc biệt là Hoa Kỳ thật đáng trách.

Một trong những đài truyền hình quốc gia chính, Channel One, thậm chí đã dành ra một góc thường xuyên dành cho các thuyết âm mưu về virus corona trên chương trình tin tức buổi tối chính có tên Vremya ("Thời gian").

Phong cách tường thuật báo chí của họ mơ hồ, có vẻ như để vạch trần các thuyết âm mưu nhưng để lại cho người xem ấn tượng rằng những thuyết âm mưu này cũng chứa một chút sự thật.

Một trong những ý nghĩ hoang tưởng được Vremya phát sóng gần đây là từ "corona", có nghĩa là vương miện trong cả tiếng Latin và tiếng Nga.

Họ nói từ coronavirus gợi ý là Donald Trump đã dính líu một cách nào đó.

UserPostedImage

Kirill Kleymyonov của Channel One cho rằng giả thuyết về vai trò của Hoa Kỳ trong bệnh dịch virus corona không thể bị gạt ra ngoài

Tại vì Donald Trump từng sản xuất các cuộc thi sắc đẹp, trao vương miện cho người chiến thắng.

Nhưng thực tế, các nhà khoa học đặt tên cho virus này vì hình dạng giống như vương miện của nó.

Ấy thế, người dẫn chương trình của Vremya cảnh báo không nên bác bỏ ý tưởng này quá sớm.

'Vũ khí sinh học sắc tộc''

Video của show này thừa nhận lý thuyết vương miện là "kỳ lạ", nhưng lại cho xuất hiện một chuyên gia nói rằng chủng virus corona của Trung Quốc do con người tạo ra, và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hoặc các công ty dược phẩm Hoa Kỳ đứng đằng sau nó.

Báo cáo cũng lặp lại các tuyên bố cũ rích, sai lầm của truyền thông Kremlin và các quan chức rằng Hoa Kỳ đã điều hành một phòng thí nghiệm ở Georgia, nơi họ đã thử nghiệm vũ khí sinh học trên con người.

Phóng viên Channel One sau đó trích dẫn các thuyết âm mưu rằng chủng virus corona mới chỉ ảnh hưởng đến người châu Á và có thể là một loại "vũ khí sinh học sắc tộc".

UserPostedImage

Tường trình về virus corona của Channel One lặp lại những cáo buộc vô căn cứ về chương trình "vũ khí sinh học" của Hoa Kỳ

Ông thừa nhận rằng có bằng chứng rõ ràng bác bỏ điều này, nhưng nói thêm một cách gợi ý: "Ngay cả các chuyên gia thận trọng trong đánh giá cũng nói rằng không có gì có thể loại trừ được."

Các thuyết âm mưu về virus corona cũng đã xuất hiện nhiều trên chương trình trò chuyện chính trị chính của Channel One, Vremya Pokazhet (Time Will Tell), và thậm chí công khai hơn trên các chương trình tin tức.

Ý chính là đề xuất rằng các tác nhân tố phương Tây khác nhau - các công ty dược phẩm, Hoa Kỳ hoặc các cơ quan của nước này - bằng cách nào đó có liên quan đến việc giúp tạo ra hoặc phát tán virus, hoặc ít nhất là trong việc truyền bá sự hoảng loạn về nó.

Thuyết âm mưu được cho là có những mục đích khác nhau - trong trường hợp "Big Pharma" - thu lợi từ việc tạo ra vaccine chống lại virus corona hoặc, trong trường hợp của Hoa Kỳ, đánh vào nền kinh tế Trung Quốc để làm suy yếu đối thủ cạnh tranh địa chính trị.

Lo lắng

Rời khỏi màn hình TV, vụ lây lan của virus corona dường như đang gây lo ngại nghiêm trọng cho các quan chức Nga.

Giao thông đường sắt và đường hàng không đến Trung Quốc đã bị hạn chế, và người Nga di tản khỏi Trung Quốc đã bị cách ly trong hai tuần trong một nhà điều dưỡng ở Siberia.

Một nhà thờ ở Moscow thậm chí đã tổ chức một thánh lễ để cầu nguyện cho sự cứu rỗi khỏi nạn virus corona.

Sợ hãi virus corona dường như đạt đến đỉnh điểm.

Nhật báo Vedomosti của Nga báo cáo rằng Kremlin đã đưa ra các kiểm tra nhiệt độ cho những ai tham dự các sự kiện với Tổng thống Vladimir Putin, mà người phát ngôn Dmitry Peskov gọi là "biện pháp phòng ngừa".

Edited by user Monday, February 10, 2020 4:37:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13440 Posted : Monday, February 10, 2020 4:41:51 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lợi dụng dịch 2019-nCoV đảng ta giở trò lưu manh
xả tiền mới


CTV Danlambao -


Trước tình trạng thu nhập đi xuống của toàn đảng, từ năm 2017 ngân hàng nhà nước đã mở chiến dịch tổng in tiền, tổng xả tiền vào thị trường mỗi năm khoản 2 triệu tỷ Hồ tệ mới toanh làm cho tiền Hồ càng ngày càng tệ. Năm nay, nhà nước lại tiếp tục bơm với lý do mới: Tại con vi rút Vũ Hán mang tên 2019-nCoV.

Lý do này đưa ra rất phản khoa học và đầy tính lừa bịp. Nguyên văn từ đài tiếng nói Việt cộng:

"Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhiều người lo ngại bệnh dịch có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong giao dịch ở Việt Nam nhưng hiện nay ngân hàng nhà nước lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt. Hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ gián đoạn giao dịch. Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông."

Đây là một luận điệu vừa ngu dốt, tưởng rằng thiên hạ còn ngu hơn mình và cũng là một thủ đoạn lưu manh, đểu cáng của tập đoàn quan tham: lấy sự sợ hãi nhiễm bệnh của người dân làm vốn để đi buôn - tự in tiền, phát tiền cho mình để xài qua cái gọi "đưa tiền mới vào thị trường".

Ngu dốt:

- Hiện nay chưa có một kết luận khoa học đứng đắn nào cho rằng nCoV có thể lây qua tiền. Chưa có một nước văn minh, đàng hoàng, tử tế nào có cảnh báo nào về đông tiền nhiễm bệnh! Có thể chuyên gia thế giới chưa có cơ hội nghiên cứu trường hợp của "Hồ tệ" có khả năng truyền nhiễm đặc biệt!?

- Nếu nói rằng nCoV lây lan qua Hồ tệ thì phải thay thế toàn bộ những tờ giấy lộn có hình Hồ Chí Minh! Chỉ bơm tiền mới giữ "tiền cũ bị nhiễm nCoV" sẽ giảm rủi ro lây nhiễm!?

- Không riêng gì ngân hàng nhà nước của đảng CHƯA có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt mà tất cả những nước tân tiến, phát triển, cường quốc số 1, 2, 3... cũng KHÔNG và không bao giờ có đủ phương tiện để khử trùng toàn bộ tiền mặt của quốc gia. Không có đủ vì không bao giờ lại có một nhu cầu mang tính tưởng tượng đầy lừa đảo và ngu dốt như thế.

- Có một quốc gia nào lại ngưng mọi sinh hoạt tiền tệ để hàng triệu người dân xếp hàng mang tiền đi khử trùng để có cái gọi là "có thể gây chậm trễ gián đoạn giao dịch"!?

Lưu manh, đểu cáng:

- Chỉ vì có "nhiều người lo ngại bệnh dịch có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt" mà ngân hàng trung ương phải đưa ra đại kế hoạch cho các tỉnh thành đưa tiền mới vào lưu thông? Nhiều người lo ngại này là ai? Ở trong trí tưởng tượng bệnh hoạn của các quan chức ngân hàng hay đó là những kẻ mang tên Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân và một bầy lợn khác đang khát tiền ở Ba Đình?

- "Tính toán đưa tiền mới vào lưu thông" nhưng sao không đề cập gì đến việc "tính toán đưa tiền cũ" đi... vào khu vực cách ly!? Tiền mới vào 1 đồng thì tiền cũ phải ra 1 đồng thì mới không có chuyện xả rác Hồ tệ vô tội vạ vào thị trường. Thực tế là tiền Hồ "mắc dịch" vẫn nằm trong tay người dân và các quan chức in tiền để xài dưới danh nghĩa "lưu thông"!

Dịch corona và dịch vietcong, dịch nào nguy hiểm hơn?

Trong khi cả thế giới và đồng bào cả nước lo lắng về nguy cơ của đại dịch thì đảng mắc dịch chộp bắt thời cơ để in thêm tiền xài.

Đã quá rõ con virus nào nguy hiểm hơn.

08.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Users browsing this topic
Guest (6)
719 Pages«<670671672673674>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.