Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<664665666667668>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13301 Posted : Saturday, January 4, 2020 7:21:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Saturday, January 4, 2020

Donald Trump đem tin buồn cho Việt cộng
ngày đầu năm


UserPostedImage

Ông Trump đã viết trên twitter rằng "Tui sẽ ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Tàu cộng vào ngày 15/01/2020. Buổi lễ sẽ diễn ra tại Bạch Cung Đại diện cấp cao của Tàu cộng sẽ có mặt. Vào một ngày sau tui sẽ tới Bắc Kinh, nơi các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ở Giai đoạn Hai.

Như vậy, Tàu cộng đã chính thức đầu hàng Mỹ trên chiến trường thương mại và cũng như trên chiến trường võ trang, khi anh giương cờ trắng đầu hàng đồng nghĩa với việc anh phải bồi thường hậu quả của cuộc chiến, Tàu cộng đã đầu hàng Mỹ trên chiến trường thương mại thì Tàu cộng sẽ "bồi thường" hậu quả do cuộc chiến này gây ra cho Mỹ.

Tàu cộng sẽ bồi thường cho Mỹ hậu quả của tội ăn cắp sở hữu trí tuệ, hậu quả mà nông nghiệp Mỹ và các nhà xuất cảng hàng hóa của Mỹ qua Tàu cộng đã nhận lãnh. Bồi thường bằng cách nào đó là yêu cầu của ông Trump, nhưng có một cách bồi thường khả dĩ nhất mà ông Trump yêu cầu đó là ngưng ăn cắp công nghệ, giảm cán cân thâm hụt mậu dịch bắng cách "tăng mua hàng Mỹ - Giảm bán hàng cho Mỹ".

UserPostedImage

Khi Tàu cộng tăng mua hàng Mỹ thì Tàu cộng sẽ giảm mua hàng của Việt Nam, khi Tàu cộng giảm bán hàng cho Mỹ thì hàng hóa của Tàu cộng sản xuất ra sẽ đè chết hàng hóa của Việt Nam.

Khi Mỹ - Tàu cộng đạt được thỏa thuận thương mại "rất lớn và toàn diện" thì hàng hóa của các quốc gia chưa có thỏa thuận thương mại, chưa ký Hiệp định thương mại song phương với Mỹ sẽ không có cơ hội nhập cảng vào Mỹ để cạnh tranh với hàng Nhật Bản, Nam Hàn, Mexico, Canada, Ấn Độ, Anh Quốc, Brazil, Tàu cộng,... mà trong số các nước này chắc chắn sẽ có Việt Nam, nơi đã bị ông Trump cho rằng "Việt cộng tàn nhẫn hơn Tàu cộng trong đối xử mậu dịch với Mỹ".

Khi Tàu cộng đầu hàng Mỹ để ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt "rất lớn và toàn diện" với Mỹ thì mây đen toàn cầu đã bị tan biến, Mặt Trời Đỏ sẽ không còn hội tụ ở Việt Nam như lời của Hán nô Nguyễn Phú Trọng nữa mà nó sẽ chuyển thành "Mặt Trời Đen, đen như ma quái há ha hà ha".

UserPostedImage

Bởi vì Việt cộng đã được ông Trump chỉ vô trán "đồ tàn nhẫn hơn Tàu cộng" thì khi Tàu cộng đã ký kết thỏa thuận thương mại "rất lớn và toàn diện với Mỹ", ông Trump sẽ rảnh tay quay lại trừng trị bọn tiểu yêu ngoan cố dưới trướng của Tàu cộng mà cụ thể là Việt cộng.

Việt Nam vốn dĩ là nơi "nhập siêu từ Tàu cộng để bán lại cho các nước chủ yếu là xuất siêu qua Mỹ". Sau khi Mỹ - Tàu cộng ký kết thỏa thuận thương mại "rất lớn và toàn diện" thì con đường xuất siêu qua Mỹ của hàng hóa Việt Nam sẽ bị ách lại nhưng vì Việt cộng đang mang thân là là kẻ mắc nợ Tàu cộng trong chiến tranh Việt Nam nên Việt cộng vẫn phải nhập siêu từ Tàu cộng nhưng lại không có cửa để xuất siêu qua Mỹ nữa, hàng hóa Việt cộng nhập siêu từ Tàu cộng về sẽ chất đầy kho ở Việt Nam, dân Việt Nam tha hồ xài hàng Tàu cộng, hàng hóa Tàu cộng đè chết các nhà sản xuất tại Việt Nam.

UserPostedImage

Khi Việt Nam không còn cửa xuất siêu qua Mỹ nữa thì các nhà đầu tư nước ngoài thuần túy về kinh tế cũng sẽ không còn mặn mà gì ở lại Việt Nam nữa, có chăng chỉ còn lại những nhà đầu tư vì mục đích chính trị mà thôi.

Đau đớn nhất cho dân Việt Nam đó là sau khi Mỹ - Tàu cộng ký kết với nhau "thỏa thuận thương mại rất lớn và toàn diện" thì nông sản, thực phẩm của Mỹ thong dong nhập cảng Tàu cộng mà không chịu thuế, lúc này Tàu cộng sẽ xả các kho dự trữ thuộc diện quá đát, mốc meo như thịt heo, thịt gà,... để đón hàng mới giá hợp lý chất lượng như ý từ Mỹ. Hàng quá đát của Tàu cộng sẽ tuồn qua Việt Nam bằng đường tiểu ngạch khi cửa khẩu, đường biên giới Việt cộng - Tàu cộng đã mở toang và đồng Mao tệ được lưu hành tự do.

UserPostedImage

Như vậy, sau khi Hán nô Nguyễn Phú Trọng "tái xuất gian hồ" rồi mở miệng "mây đen che phủ toàn cầu. Mặt Trời chói lóa trên đầu Việt Nam" thì ông Trump vừa loan báo sẽ ký thỏa thuận thương mại rất lớn và toàn diện với Tàu cộng đã như sấm chớp giữa trời quang ập xuống đầu Việt cộng. Những ngành hàng của. Việt Nam vốn là thế mạnh xuất cảng qua Mỹ ôm về hàng chục tỷ dollar như may mặc, giày da,... sẽ bị tổn thương trước tiên và nông sản Việt Nam lâu nay vẫn lấy thị trường Tàu cộng làm nơi tiêu thụ chính thì nay cũng bị ép xẹp lép bởi nông sản Mỹ giá hợp lý chất lượng như ý.

UserPostedImage

Đó là những tin buồn sơ bộ đến với Việt cộng sau loan báo của ông Trump trên twitter. Còn với Nước Mỹ, với fan cuồng Trump thì lại là đại hỷ. Bởi vì rõ ràng Tàu cộng đã không còn kỳ vọng vào đảng Dân chủ Mỹ trong quyết tâm đánh phá nhằm lật đổ tổng thống hợp pháp Donald Trump nữa nên Tàu cộng đã chơi chiêu thứ 36 trong Tam Thập Lục Kế là "Tẩu vi Thượng sách" khi Tàu cộng đã ngoan ngoãn ký kết vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt của ông Trump mà không dám câu giờ tới hậu bầu cử năm nay nữa. Bởi vì Tàu cộng thấy rõ màn vu cáo, luận tội tổng thống do đảng Dân chủ khởi xướng, đeo đuổi đã phá sản tại Hạ viện và nó là động cơ phản lực giúp ông Trump "độc cô bất bại" trên con đường tiến vào Bạch Cung nhiệm kỳ 2.

UserPostedImage

Dân Tàu cộng sẽ hết lời ca ngợi ông Trump và sẽ kỳ vọng ông Trump mần tiếp nhiệm kỳ 2. Ngược lại, cái lũ rác rưởi xác Việt hồn Tàu vì ngu dốt và nhiệt tình nên đã hăng say chửi bới, đánh phá tổng thống Trump theo lệnh của cộng sản Việt Nam dưới tác động của Obama và đảng Dân chủ Mỹ. Đừng tưởng ông Trump ổng không hay, những kẻ thân là tị nạn cộng sản mà chửi Ông Trump đều được phụ tá của ổng nắm hết và họ biết kẻ đứng sau lưng giựt dây chính là cộng sản Việt Nam.

Vì vậy, thay vì chính quyền Donald Trump sẽ tiếp tục mềm mỏng với Việt cộng để đổi lại việc lôi kéo Việt cộng vào lực lượng chống Tàu cộng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thì nay ông Trump sẽ đánh cho nền kinh tế của Việt cộng nát như tương, đánh cho con số 7.0% GDP đảo ngược thành 0.7% GDP luôn. Bởi vì ông Trump đã bị Việt cộng thách thức vượt giới hạn khi vẫn tàn nhẫn hơn Tàu cộng trong đối xử thương mại với Mỹ", còn trong lãnh vực quân sự thì Việt cộng công khai thách thức Mỹ mà bằng chứng rõ ràng là sau khi Tổng trưởng Quốc phòng Mark Esper vừa rời Hà Nội thì Việt cộng đã ban bố Bạch Thư từ phiên bản 3.0 lên phiên bản 4.0.

UserPostedImage

Có thể võ đoán rằng, tưởng như Tàu cộng sẽ sụp đổ trước kéo theo Việt cộng bị xóa sổ sau theo quy tắc kéo theo nhưng nay quy tắc "lớn đổ trước, nhỏ ngã sau" đã đổi vế, tức Việt cộng bị xóa sổ trước khi Tàu cộng sụp đổ. Điều này cũng đúng thôi vì quốc khánh của Việt cộng trước quốc khánh của Tàu cộng tới 4 năm kia mà. Mặt Trời đen, đen như ma quái há ha hà ha.

UserPostedImage

Tôi đã thấy Mặt Trời đen như mực, Mặt Trời đen sẽ sực cờ máu đỏ của Việt cộng sớm thôi Hán nô Nguyễn Phú Trọng và lũ súc vật con cháu của súc vật hồ chí minh.

Tran Hung

Edited by user Saturday, January 4, 2020 7:27:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13302 Posted : Saturday, January 4, 2020 7:34:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Friday, January 3, 2020

Quyền tự do ngôn luận hay tội phỉ báng?


UserPostedImage

MC NGUYỄN NGỌC NGẠN ĐÃ VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN CỦA QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN ?

Cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là ở Mỹ trong những ngày gần đây đang dấy lên phong trào đòi tẩy chay MC Nguyễn Ngọc Ngạn vì lời phát biểu của ông này liên quan đến tổng thống Donald Trump. Cụ thể, theo như những đoạn video clip được đăng trên mạng xã hội, Nguyễn Ngọc Ngạn đã phát biểu trong một buổi dạ tiệc có đông người tham dự, và được phát hình trực tiếp lên mạng Internet rằng: tổng thống Donald Trump của nước Mỹ là một bạo chúa, vì ông Trump mà hơn 50.000 Người Mỹ phải bỏ nước Mỹ sang Canada tị nạn… vì lời phát biểu này, Nguyễn Ngọc Ngạn hiện đang bị cộng đồng người Việt tại Mỹ lên án và kêu gọi tẩy chay khắp nơi…

MC Nguyễn Ngọc Ngạn quá nổi tiếng với cộng đồng người Việt tại Mỹ nói riêng, ở các quốc gia khác và tại Việt Nam với những show dẫn chương trình nổi tiếng cho Thúy Nga Paris, trong các sự kiện văn hóa âm nhạc khác… bởi vậy những lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người Việt ở khắp thế giới, có thể là ảnh hưởng tích cực hoặc là ảnh hưởng tiêu cực, vào kéo theo sự chia rẽ trong cộng đồng Việt Nam giữa những ý kiến ủng hộ và những ý kiến phản đối.

UserPostedImage

Về phát biểu trên của Nguyễn Ngọc Ngạn liên quan đến tổng thống Donald Trump, gần như phần lớn cộng đồng người Việt ở Mỹ đều phản đối và lên án lời phát biểu này, tuy nhiên vẫn có một số ý kiến bênh vực và bảo vệ cho Nguyễn Ngọc Ngạn, họ cho rằng ông Ngạn có quyền tự do ngôn luận được hiến pháp Mỹ bảo vệ để phát biểu như vậy.

Quyền tự do ngôn luận và một số quyền tự do khác như tự do tôn giáo, tự do hội họp… được Hiến pháp liên bang Mỹ bảo vệ trong Tu Chính án thứ nhất (First Amendment); tuy nhiên nó cũng có một số giới hạn và ngoại lệ, và không phải tất cả những lời phát biểu đều được Tu Chính án thứ nhất bảo vệ theo quyền tự do ngôn luận. Cụ thể, Tu Chính án thứ nhất không bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong những trường hợp sau:

1. Nói sai sự thật, và lời phát biểu sai sự thật này gây tổn hại thực tế đến danh dự, uy tín, hình ảnh, tình hình kinh doanh... của người khác.

2. Những lời phát biểu đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

3. Những lời phát biểu gây kích động, chia rẽ, kỳ thị, thù hằn về các vấn đề tôn giáo, dân tộc, chủng tộc.

4. Những lời phát biểu kêu gọi bạo động sử dụng vũ trang để lật đổ một chính thể hợp pháp.

5. Một số giới hạn khác.

Như vậy có thể thấy, nếu lời phát biểu của một người nào mà rơi vào các trường hợp trên đây thì sẽ KHÔNG được Hiến pháp liên bang Mỹ bảo vệ theo quyền tự do ngôn luận.

Dưới góc độ pháp lý, chúng ta thử phân tích lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn như nêu trên có phải là quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp liên bang Mỹ bảo vệ hay không.

UserPostedImage

Thứ nhất, Nguyễn Ngọc Ngạn nói rằng vì tổng thống Donald Trump mà hơn 50.000 người Mỹ phải bỏ nước Mỹ sang tị nạn tại Canada. Đây là lời phát biểu không có căn cứ và sai sự thật, chỉ theo cảm tính cá nhân của Nguyễn Ngọc Ngạn. Có thể thấy, số lượng người không xin tị nạn ở Mỹ nhưng xin tị nạn ở Canada cũng không nhiều đến con số như Nguyễn Ngọc Ngạn đề cập, và những người xin tị nạn này có thể họ không đủ tiêu chuẩn để được chấp nhận cho tị nạn ở Mỹ, nên họ phải tìm cách sang Canada để xin tị nạn, vì luật di trú của Canada quy định thoáng hơn về vấn đề này. Do vậy, rõ ràng là số người xin tị nạn này không đủ tiêu chuẩn theo quy định của luật di trú Mỹ chứ không phải vì do tổng thống Donald Trump giống như một bạo chúa. Bởi vậy, lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn là sai sự thật!

Thứ hai, lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn được diễn ra trong một buổi dạ tiệc lớn có đông người tham dự, và được phát trực tiếp trên mạng internet đi khắp thế giới, và như vậy là sẽ có rất nhiều người Việt nghe được lời phát biểu này.

Thứ ba, tổng thống Donald Trump là ứng cử viên cho nhiệm kỳ tổng thống Mỹ năm 2020 - 2024 sắp tới, và cộng đồng Việt Nam ở Mỹ với số lượng trên 2 triệu người cũng sẽ có tác động lớn đến số phiếu bầu cho Đảng Cộng hòa, và tổng thống Donald Trump. bởi vậy những lời phát biểu như thế này của Nguyễn Ngọc Ngạn chắc chắn sẽ gây tổn hại đến uy tín, danh dự cũng như hình ảnh của tổng thống Donald Trump trong việc chạy đua tranh cử ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Vậy, có thể được xem thiệt hại thực tế đã xảy ra đối với cá nhân Tổng thống Donald Trump và và lợi thế tranh cử của đảng Cộng Hòa.

UserPostedImage

Như vậy, nếu xem xét các yếu tố dưới góc độ pháp lý về lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn như phân tích trên đây, chúng ta có thể thấy lời phát biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn đã rơi vào trường hợp số 1 trên đây, và như vậy sẽ không được Hiến pháp liên bang Mỹ bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

LỜI PHÁT BIỂU CỦA NGUYỄN NGỌC NGẠN RÕ RẰNG ĐÃ VƯỢT QUÁ GIỚI CỦA QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN ĐƯỢC BẢO VỆ THEO HIẾN PHÁP LIÊN BANG MỸ!

UserPostedImage

Trong trường hợp Nguyễn Ngọc Ngạn không được bảo vệ theo Hiến pháp Mỹ về quyền tự do ngôn luận, các hậu quả có thể xảy ra đối với ông ta như sau:

Thứ nhất, mặc dù Nguyễn Ngọc Ngạn là công dân Canada, và theo hiệp định ký kết giữa hai chính phủ, Nguyễn Ngọc Ngạn có thể nhập cảnh vào Mỹ để du lịch trong một thời hạn xác định mà không cần phải xin Visa, tuy nhiên, đó là chỉ để cho mục đích du lịch mà thôi. Nếu như Nguyễn Ngọc Ngạn sang Mỹ với mục đích lao động nhưng để tham gia các chương trình truyền hình, âm nhạc... thì theo quy định của luật di trú Mỹ Nguyễn Ngọc Ngạn bắt buộc phải nộp đơn xin visa để nhập cảnh vào Mỹ. Như vậy, lời phát ngôn trên của Nguyễn Ngọc Ngạn có thể gây rắc rối cho ông ta, đó là việc hải quan Mỹ có thể từ chối cho ông ta nhập cảnh, chính phủ Mỹ có thể thu hồi visa làm việc đã cấp cho ông ta, tất nhiên là chính phủ Mỹ phải biết được thông tin này bằng cách nào đó chẳng hạn như có ai đó gửi đơn tố cáo kèm đầy đủ chứng cứ đến Hải quan Mỹ, đến Bộ Ngoại giao, hoặc đến Bộ An ninh nội địa.

Hậu quả thứ hai mà Nguyễn Ngọc Ngạn có thể phải đối diện, đó là tổng thống Donald Trump hoặc là đảng Cộng Hòa có thể khởi kiện Nguyễn Ngọc Ngạn ra tòa yêu cầu đính chính và bồi thường thiệt hại theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ về hành vi bịa đặt, vu khống của ông ta đối với tổng thống Mỹ. Tất nhiên, việc quyết định có khởi kiện Nguyễn Ngọc Ngạn hay không là tùy thuộc vào quyết định của tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa, trên cơ sở cân nhắc giữa cái lợi và cái hại liên quan đến chính trị trong kỳ bầu cử.

UserPostedImage

Cũng cần phải nói thêm, với những thành quả về kinh tế, chính trị, ngoại giao đạt được một cách ngoạn mục trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã chiếm được cảm tình rất lớn của cộng đồng người Việt tại Mỹ nói riêng và của toàn trên toàn thế giới nói chung. Mình ghi nhận thực tế thấy rằng, có một số Facebook người Việt ở Mỹ trước đây ủng hộ mạnh mẽ cho Đảng dân chủ và tổng thống Obama, thì nay đã chuyển sang ủng hộ tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa.

Hơn thế nữa, một số tổ chức truyền thông hải ngoại của người Việt trước đây đã từng ra mặt ủng hộ cho tổng thống Obama và Đảng Dân chủ, thì nay dường như cũng có dấu hiệu quay sang ủng hộ cho Đảng cộng hòa và tổng thống Donald Trump, đơn cử như là đài SBTN. Đài SBTN được biết như là một Fan của tổng thống Obama và Đảng Dân chủ trước đây, và mình mới xem một đoạn video clip được đăng trên facebook mới đây, có dấu hiệu cho thấy dường như là đài SBTN đã rất tích cực trong việc truyền hình trực tiếp cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt trước tòa nhà chính phủ Liên bang để đưa yêu cầu đòi bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi từ chức. Một số Facebook người Việt nổi tiếng trung thành với tổng thống Obama và Đảng Dân chủ thì lẳng lặn biến mất không còn thấy đăng thông tin gì về việc ủng hộ Đảng Dân chủ hay ra mặt chửi bới tổng thống Donald Trump nữa…

Quả thật, chưa bao giờ trong lịch sử chính trị nước Mỹ mà cộng đồng người Việt lại ủng hộ mạnh mẽ như thế này cho 1 vị tổng thống Cộng hòa như là đối với tổng thống Donald Trump trong thời gian này vậy!

Tuong Hua

Edited by user Saturday, January 4, 2020 7:43:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13303 Posted : Saturday, January 4, 2020 8:13:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn cuối tuần 4/1/2020

January 4, 2020
Vũ Linh


CẬP NHẬT TRANH CỬ

Cuộc tranh cử tổng thống bên phiá DC vẫn tiếp tục lai rai trong mùa nghỉ lễ.

UserPostedImage

Ø Ứng cử viên Buttigieg đã tìm ra được món quà mới để tặng giới trẻ. TT Buttigieg sẽ hủy bỏ việc cấm mua/bán và sử dụng tất cả mọi loại ma túy. Nước Mỹ sẽ trở thành thiên đường cho tất cả mấy tay buôn ma túy đủ loại, tha hồ làm giàu. Những quà cáp mỵ dân của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đúng là… vô hạn! Quý độc giả nào muốn con cháu mình suốt ngày ngắc ngư trong thuốc lắc xin cứ bỏ phiếu cho ‘chị’ Buttigieg!

https://disrn.com/news/p...inalization-of-all-drugs

Ø ‘Chị Buttigieg’ ra chiêu đánh cụ Biden. Trả lời một phỏng vấn của một báo, chị Buttigieg tuyên bố “tôi sẽ không bao giờ để con tôi làm cho một công ty ngoại quốc trong khi tôi đang có trách nhiệm chống tham nhũng”. Y nói việc con của cụ Biden, anh Hunter Biden được bổ nhiệm làm cố vấn ngồi chơi xơi nước cho Burisma, một công ty dầu khí Ukraine.

Đây không phải lần đầu tiên cụ Biden bị chị Buttigieg tấn công. Trước đây, Buttigieg đã chê cụ Biden đã sai lầm hoàn toàn khi biểu quyết cho TT Bush đánh Iraq. Chị Buttigieg nhận định “làm việc lâu năm ở Hoa Thịnh Đốn không có nghĩa là có khả năng xét đoán cao”.

https://www.foxnews.com/...his-son-on-ukraine-board

Ø Trong một nỗ lực kiếm phiếu trong khối cử tri của TT Obama, cụ Biden mới đây đã cho biết nếu đắc cử, ông sẽ bổ nhiệm TT Obama vào Tối Cao Pháp Viện nếu có cơ hội và nếu TT Obama chấp nhận.

Thật ra, còn một điều kiện nữa mà cụ Biden quên: đảng DC phải chiếm được đa số trong Thượng Viện, chứ nếu CH còn nắm đa số thì không có cách nào ông Obama hay bà Hillary có thể vào Tối Cao Pháp Viện được.

https://dailycaller.com/...ing-obama-supreme-court/

UserPostedImage

Ø Bà Tulsi Gabbard, dân biểu DC đã bỏ phiếu trắng trong vụ đàn hặc TT Trump, cũng đang là ứng cử viên tổng thống, tuyên bố “đàn hặc đã tăng mạnh triển vọng tái đắc cử của TT Trump, mà cũng tăng luôn nguy cơ đảng DC sẽ mất thế đa số tại Hạ Viện luôn”.

https://thehill.com/home...e-likelihood-of-trump-re

UserPostedImage

Ø Cựu bộ trưởng của TT Obama cũng là ứng cử viên tổng thống duy nhất gốc Mễ, ông Julian Castro đã rút lui ra khỏi cuộc chạy đua. Không có gì đáng ngạc nhiên.

https://www.foxnews.com/...f-2020-presidential-race

Ø Chủ bút báo Christianity Today, là người đã viết bài công kích TT Trump thiếu đạo đức, cần phải bị truất phế, ông Mark Galli, đã từ chức kể từ ngày 3/1/2020 tiếp theo áp lực mạnh của các lãnh đạo khối Evangelists.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010524r6rxgr

Ø Cụ Biden thông báo cho thiên hạ biết tam cá nguyệt cuối năm 2019, cụ đã nhận được 22,7 triệu tiền yểm trợ, mà cụ khoe là cao nhất từ trước đến nay của cụ. Cụ xã nghĩa Sanders thu được 34,5 triệu và ‘chị’ Buttigieg kiếm được 24,7 triệu, cả hai đều hơn xa cụ Biden.

Trong khi đó, TT Trump đã thu được 46 triệu.

https://www.breitbart.co...02&utm_content=Final

UserPostedImage

Ø Anh đạo diễn và sản xuất phim Michael Moore đã tiên đoán TT Trump sẽ dễ dàng đắc cử năm tới. Anh Moore thuộc thành phần cấp tiến cực đoan nhất, chống TT Trump kịch liệt, cũng như trước đây chống TT Bush con rất hăng say.

Trong mùa bầu cử 2016, anh ta công khai tiên đoán ông Trump sẽ hạ bà Hillary, gây sốc lớn trong giới truyền thông.

https://www.realclearpol..._gone_down_one_inch.html

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Vì quốc hội nghỉ lễ nên không có nhiều tin mới lạ liên quan đến đàn hặc, chỉ có vài tin nhỏ đáng để ý.

Ø Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đang tích cực chuẩn bị cho ‘phiên tòa’ xử TT Trump. Ông đã chính thức yêu cầu bộ Ngoại Giao cung cấp tất cả những tài liệu liên quan đến các trao đổi giữa PTT Biden và chính phủ Ukraine cũng như tài liệu về các cuộc viếng thăm Ukraine của ông, cũng như nộp tất cả tài liệu về việc ông con Hunter Biden làm việc cho công ty Burisma của Ukraine.

https://dailycaller.com/...kraine-joe-hunter-biden/

UserPostedImage

Ø Bà thượng nghị sĩ CH Susan Collins đã lên tiếng công kích TNS Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số CH trong Thượng Viện. Theo bà Collins, ông McConnell đã phát biểu nhiều ý kiến quá sớm về việc đàn hặc và biểu quyết truất phế TT Trump khi ông chưa nhận được hồ sơ gì hết. Trước đó, ông McConnell đã tuyên bố sẽ không cho mời thêm nhân chứng ra điều trần, cũng như ông đã khẳng định sẽ không có cách nào TT Trump bị truất phế.

Bà Collins thường bỏ phiếu chống TT Trump, và được tiên đoán có thể sẽ biểu quyết truất phế TT Trump.

https://www.wsj.com/arti...chment-trial-11577823952

UserPostedImage

Ø Dân biểu DC Al Green trả lời một phỏng vấn của nhà báo Christopher Hayes, đã nhìn nhận ý kiến đàn hặc TT Trump đã nẩy sinh ra ngay từ khi ông Trump còn đang tranh cử. Lý do là ông Trump là người không đủ tư cách để làm tổng thống, cho nên nếu ông đắc cử thì phải có biện pháp truất phế ông ngay. Nói tiếng Nôm cho dễ hiểu, ông Green xác nhận chuyện đàn hặc đã được phe DC quyết định từ khi ông Trump chưa đắc cử, vấn đề chỉ là tìm được cơ hội, lý cớ để đàn hặc và truất phế thôi. Đẻ ra cái chuyện thông đồng với Nga. Để rồi khi chuyện này chìm xuồng thì phải bới ra chuyện đổi chác với Ukraine.

Lá phiếu của người dân là chuyện không đáng để ý trong con mắt của đảng DC.

https://www.breitbart.co...31&utm_content=Final

IRAN LÊN CƠN SỐT

Tình hình Trung Đông bất ngờ lên cơn sốt.

UserPostedImage

Iran đốc xúi một nhóm Hồi giáo quá khích biểu tình chiếm phá tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Iraq, Baghdad. Sau đó, TT Trump ra lệnh oanh kích bằng máy bay không người lái -drone- phi trường Baghdad, giết chết thủ lĩnh Hồi giáo đã tấn công tòa đại sứ, ông Mohamed Ridha, cùng với tướng Kasem Soleimani. Tướng Soleimani là tư lệnh lực lượng gọi là Quds của Iran, một sư đoàn tinh binh chuyên về các hoạt động quậy phá vùng Trung Đông, đặc biệt là Iraq và Syria, để bành trướng ảnh hưởng của Iran.

Chính quyền Iran đe dọa sẽ trả đũa, và TT Trump đã gửi ngay 3.000 lính Mỹ qua Iraq, gọi là để bảo vệ các cơ sở của Mỹ tại đây. Ông cũng đã ra lệnh dân Mỹ tại Iraq phải rời Iraq ngay. Chính phủ Mỹ cho biết ông tướng Soleimani bị giết không phải để khơi mào một cuộc chiến mới tại Trung Đông, mà là để cản việc Iran gây ra chiến tranh lớn trong vùng.

Giá dầu hỏa trên thế giới tăng vọt ngay trong khi chỉ số chứng khoán Dow Jones rớt hơn 230 điểm trong ngày Thứ Sáu vừa qua.

Tại Mỹ, hầu hết phe CH ủng hộ quyết định của TT Trump trong khi phe DC nhất tề chống như thường lệ. Hạ Viện hấp tấp mở cuộc điều tra, có lẽ lại đi mò tội khác để đàn hặc. Trong tuần tới, các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao, tướng Milley tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, và nhiều viên chức khác có thể sẽ bị lôi ra điều trần.

https://www.washingtonpo...rc=nl_evening&wpmm=1

TT TRUMP KHỀU CHÂN CALI VÀ NEW YORK

UserPostedImage

TT Trump đã lên tiếng cảnh cáo hai tiểu bang xanh lè Cali và New York là họ phải lo giải quyết vấn nạn dân vô gia cư của họ. Nếu họ không muốn làm hay không biết phải làm gì, thì cứ việc “lễ độ xin” thì TT Trump sẽ giúp giải quyết cho.

Bộ Gia Cư cho biết số dân vô gia cư trong năm qua đã tăng vọt tới gần 3% trên cả nước, phần lớn là ở Cali, nơi mà mức tăng của dân vô gia cư đã lên tới con số kinh hoàng là gần 17%. Theo thống kê chính thức, 5 tiểu bang với nhiều dân vô gia cư nhất nước là Cali, Hawaii, New York, Oregon, và Washington. Tất cả đều là những tiểu bang mà đảng DC nắm quyền từ thống đốc đến quốc hội tiểu bang.

Thống đốc Gavin Newsom của Cali lạ lùng thay, đã mau mắn đổ thừa đó là lỗi của chính quyền liên bang vì đã không bỏ tiền đầu tư vào tiểu bang này (?)

Cali cũng là tiểu bang của các dân biểu Nancy Pelosi và Adam Schiff, là những người quá bận rộn với việc đảo chánh Trump.

https://www.foxnews.com/...ifornia-homeless-problem

TIN KINH TẾ

Ø Hôm Thứ Ba, thị trường chứng khoán đóng cửa cuối năm với 28.538 điểm.

Ngày bầu cử tổng thống đầu tháng 11/2016, chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones ở mức 17.888 điểm, tức là từ đó tới nay đã tăng 10,650 điểm, hay gần 60%. Trung bình, dưới ba năm của TT Trump, Dow tăng mỗi năm xấp xỉ 20%.

Ngày cuối năm 2018, Dow ở mức 23.062 điểm, tức là trong năm qua, Dow đã tăng gần 5.500 điểm, hay là 24%.

Cũng từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống, chỉ số NASDAQ đã leo thang từ 5.046 điểm lên tới 8.972, tăng 3.926 điểm hay 78%, trung bình 26% một năm. Trong một năm qua, NASDAQ đã tăng từ 6.584 điểm lên tới 8.972, tăng gần 2.400 điểm hay 36% trong một năm.

Đây là những con số chưa từng thấy trong lịch sử tài chánh Mỹ. Việc giá cổ phiếu gia tăng sẽ giúp các công ty dễ dàng gây qũy, có thêm tiền để đầu tư phát triển công ty, mở hãng xưởng giúp dân Mỹ có thêm công ăn việc làm. Mặt khác, không phải chỉ có giới doanh gia tài phiệt dư tiền ‘chơi stock’ mới có lợi, mà tất cả những người nào có tiền trong các quỹ hưu, như 401k đều hưởng lợi lớn.

Ø Bộ Thương Mại đã cho biết từ ngày ông Trump lên làm tổng thống, hơn 1.000 tỷ đô lợi nhuận của các đại tập đoàn Mỹ trên thế giới đã ‘hồi hương’, trở về Mỹ để giúp tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hơn 5 triệu người.

Theo luật thuế mới của TT Trump, các công ty phải đóng 21% thuế trên lợi nhuận, đại khái nghĩa là trên 1.000 tỷ đó, Nhà Nước đã thu được hơn 200 tỷ tiền thuế.Tuần lễ cuối cùng của năm 2019, số người khai thất nghiệp tiếp tục giảm thêm 2.000 người nữa so với tuần lễ trước đó, xuống tới mức thấp kỷ lục mới là 220.000 người.

Không cần biết, dưới con mắt của phe đối lập DC và TTDC, TT Trump vẫn là tổng thống cần phải truất phế ngay bất kể với lý cớ phịa nào, vì ông này chính là mối đe dọa diệt vong cho đảng DC.

CNN làm tổng kết thành tích của TT Trump đã không đăng những kỷ lục trên dĩ nhiên. Mà lo đăng TT Trump đã ‘nói láo’ 2.700 lần trong năm qua. Để chứng minh Trump là một người thiếu đạo đức. Xin lỗi, dưới con mắt của kẻ này, thiếu đạo đức là một quốc trưởng chấp nhận để cả triệu người dân thất nghiệp, sống bằng cách chìa tay xin trợ cấp, còng tay người dân trong cái xiềng xích trợ cấp để họ lệ thuộc vào đảng của mình, phải bỏ phiếu cho mình.

Ø TTDC cũng chúi mũi tố TT Trump đánh gôn, tốn công quỹ tới 115 triệu đô, tương đương với 287 năm lương của ông ta. Vài cụ tỵ nạn còn giải thích đó chính là lý do tại sao TT Trump chỉ nhận có MỘT đô lương một năm, làm như thể ông đã bỏ túi 115 triệu đô vậy.

Vài chuyện cần biết:

– So với 1.000 tỷ TT Trump mang về cho nước Mỹ, 115 triệu chỉ là 0,01%;

– Số tiền 115 triệu không phải là 287 lần lương của TT Trump, mà là gần 58.000.000 lần lương của ông, vì ông chỉ lãnh lương có 2 đô trong hai năm đầu;

– Số tiền 115 triệu đó là tiền máy bay, tiền nhân viên an ninh, phụ tá đi theo làm việc, cảnh sát địa phương,…, không có một đồng nào vào túi Trump;

– Theo báo Newsweek, trong hai năm đầu, TT Trump đi đánh gôn 70 lần, vị chi trung bình 35 lần một năm. Trong khi TT Obama đi đánh gôn trung bình 41 lần một năm trong tám năm ông làm tổng thống. Một năm có 52 tuần, nghĩa là TT Obama đi đánh gần như mỗi cuối tuần, chỉ trừ những cuối tuần đi công du hay hội nghị ngoài nước. Chi phí không rẻ hơn TT Trump vì vẫn phải đi Air Force One, vẫn cần phụ tá đi theo, vẫn cần huy động cảnh sát an ninh liên bang, tiểu bang và địa phương.(Trích Newsweek số ra ngày 19 tháng Giêng 2019)

Những người công kích TT Trump đi đánh gôn tốn tiền công quỹ, cần xem lại TT Obama đã xài bao nhiêu tiền thuế đi đánh gôn trước thì những công kích của họ mới có giá trị. Còn không thì chỉ là công kích phe đảng một chiều. Cũng cần nhớ TT Obama lãnh lương đầy đủ không thiếu một xu chứ không lãnh có MỘT đô một năm.

TIN CỘNG ĐỒNG

Gần đây, cộng đồng Việt tỵ nạn xôn xao bàn tán về việc một người tỵ nạn bên Canada có ý kiến về vài chuyện về TT Trump mà nhiều người cho là không đúng sự thật.

Nhiều độc giả DĐTC cũng góp ý công kích anh này rất nặng. Có độc giả còn đả kích luôn cả DĐTC tại sao không viết gì về chuyện này, và tại sao không đăng những góp ý của độc giả về chuyện này.

Tôi đã viết quá nhiều lần, bây giờ vẫn phải nhắc lại.

DĐTC chủ trương không công kích cá nhân, vì cá nhân chẳng là gì hết, cá nhân đó là ai không quan trọng, và bất cứ ai cũng đều có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận mà Hiến Pháp xứ này bảo đảm và bảo vệ rất kỹ. Việc cần phải làm là tìm cách đả phá cái tư tưởng hay quan điểm mà mình không đồng ý hay cho là sai lầm, bằng cách thuyết phục nghiêm chỉnh chứ không phải bằng bôi bác, nhục mạ cho bõ ghét.

Diễn đàn này sẽ không bao giờ trở thành võ đài để dân tỵ nạn chúng ta đánh nhau, đào thêm hố chia rẽ để VC ngồi rung đùi cười.

Chủ trương của diễn đàn này rất rõ ràng, đã được nêu lên rất nhiều lần, ngay từ số DĐTC đầu tiên.

Nhân vụ lộn xộn này, nhiều người chống Trump đã lợi dụng, khơi lại chuyện “TT Trump tìm cách moi móc, trục xuất 8.000 dân tỵ nạn về VN”. Đây là loại fake news mà những người này cứ lâu lâu lại lôi ra xào nướng lại. Xin trích dẫn lại một vài đoạn trong một bài viết đã được đăng trên DĐTC trước đây:

Luật lệ Mỹ rất rõ ràng:

1) Tất cả di dân trước khi được nhập quốc tịch Mỹ, đều phải qua một thời gian ‘thử thách’ -probation- là thời kỳ gọi nôm na là ‘thời thẻ xanh’. Trong thời gian đó, không được phạm tội gì hết. Nếu phạm tội thì sẽ không được vào quốc tịch mà sẽ bị trục xuất về xứ gốc. Dân tỵ nạn Việt được vào Mỹ qua một đạo luật đặc biệt được TT Ford ký năm 1975, và sau đó, qua những luật về nhân đạo, đoàn tụ gia đình dưới thời TT Carter năm 1978, nhưng vẫn phải qua thủ tục này. Tội nặng hay nhẹ, đáng trục xuất hay không, do Tòa Di Trú quyết định theo luật hiện hành, không phải do TT Trump quyết định. TT Trump không có quyền trục xuất hay không trục xuất ai hết. Hầu hết các quan tòa Di Trú đều do các tổng thống Clinton, Bush và Obama bổ nhiệm, không liên quan gì tới TT Trump.

2) Sau khi đã nhập quốc tịch thì không còn bị trục xuất được nữa, cho dù vi phạm bất cứ tội nặng nào, ngoại trừ trường hợp khai gian khi làm đơn xin thẻ xanh hay xin vào quốc tịch. Ví dụ như không khai là khi ở VN đã bị án hình sự, đã là đảng viên đảng CS, khai gian tình trạng cá nhân (ví dụ qua Mỹ với vợ bé mà khai là vợ lớn chính thức). Nếu bị bắt vì khai gian thì có thể bị lấy lại quốc tịch Mỹ rồi trục xuất. Đó cũng là quyết định của Tòa Di Trú theo luật hiện hành.

Đây là những luật đã có không biết từ đời nào ở Mỹ rồi, không phải luật do TT Trump mới chế ra.

Dân tỵ nạn VN cũng không khác gì di dân từ các nước khác, cũng có nhiều người phạm tội. Những người này trên nguyên tắc phải bị trục xuất về VN. Tuy nhiên, vì quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và CSVN, câu chuyện khá rắc rối.

TT Clinton là tổng thống đầu tiên (không phải TT Trump) muốn trục xuất những người phạm pháp về VN, nên đã điều đình với CSVN. Nhưng CSVN chỉ chịu nhận lại những người qua Mỹ từ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 là ngày Mỹ công nhận CSVN. Những người qua Mỹ trước đó, phạm tội, CSVN không nhận lại dựa trên cái cớ là khi đó Mỹ chưa công nhận CSVN nên thỏa ước nhận lại ‘Việt kiều’ không thể có giá trị.

Từ thời đó cho đến nay, đã có khoảng một hai trăm ‘Việt kiều’, tức là công dân VC qua đây du lịch hay du học sau 12/7/1995 phạm tội, bị bắt và mau mắn trục xuất về lại VN.

Trong số gần hai triệu người Việt tỵ nạn CS đến Mỹ trước 12/7/1995, chưa có bất cứ một người nào bị trục xuất về VN. Con số hơn 8.000 người VN mà Mỹ muốn trục xuất về VN là những người tỵ nạn qua trước 12/7/1995, phạm tội trong thời kỳ chưa vào quốc tịch Mỹ, hầu hết bị bắt từ các đời tổng thống Clinton, Bush con, và Obama, chứ không phải đều do TT Trump bắt.

Cả 4 tổng thống (chứ không phải chỉ có TT Trump) đều phải tôn trọng luật đã có từ rất lâu và phải trục xuất những dân tỵ nạn phạm pháp này vì họ không thể được nhận vào quốc tịch Mỹ, cố điều đình và ‘thuyết phục’ CSVN nhận lại những người này nhưng chưa có kết quả.

Nói những người tỵ nạn đang “bị Trump moi móc, tìm cách bắt nhốt và trục xuất về VN trong khi các tổng thống trước đều chấp nhận cho dân tỵ nạn phạm pháp được ở Mỹ yên ổn” là nói mà không hiểu rõ vấn đề, hay cố tình xuyên tạc thiếu lương thiện.

Vũ Linh: 4/1/2020

Edited by user Saturday, January 4, 2020 11:00:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13304 Posted : Sunday, January 5, 2020 5:04:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Người trong cuộc kể lại cuộc sống "như nô lệ"
của lao động Việt ở Ả Rập Saudi


Nguyễn Mạnh Hà

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội
3 tháng 1 2020

UserPostedImage

Tác giả Nghiêm Hương hiện sống ở TP Hồ Chí Minh

Cuốn "Đừng chết ở Ả rập Xê út" của Nghiêm Hương ra mắt tháng 8/2019 chưa đầy 200 trang nhưng nội dung gây chấn động, chứa đựng những câu chuyện chưa từng được biết đến của lao động nước ngoài tại đất nước dầu mỏ này.

Tác giả - một nữ lao động Việt Nam xuất khẩu bằng con đường hợp pháp - chỉ có thể trụ lại được đúng 285 đêm, thay vì hai năm theo hợp đồng lao động, trước khi "bỏ của chạy lấy người".

UserPostedImage

Một nữ lao động cùng nơi làm với tác giả Nghiêm Hương

Hiểm họa luôn rình rập

Sốc vì hôn nhân tan vỡ, Hương quyết định đi xuất lao động. Chị chọn Ả Rập Saudi đơn giản vì không phải đóng tiền thế thân như các nước phát triển khác.

"Miễn phí mà, mọi cái chủ bên đó lo hết. Họ bỏ tiền ra mua vé máy bay, lo visa... Công ty bên này cũng không phải lo gì luôn," Hương kể.

Với bằng cấp của mình, Hương đăng ký làm đầu bếp nhưng thực tế, chị phải làm tất cả những gì chủ muốn.

Hương chưa nghe nói đến trường hợp lao động Việt thiệt mạng tại Ả Rập Saudi.

Nhưng bản thân chị đã suýt bị cưỡng hiếp chỉ sau hơn nửa tháng tới đây. Việc cưỡng hiếp của người chủ thứ nhất không thành là nhờ chị mặc quá nhiều quần áo để chống lạnh và "cái khóa quần bò bị mắc vào quần len bên trong"- chị phỏng đoán.

UserPostedImage

Các nữ lao động nước ngoài ở Ả Rập Saudi

Từ đó trở đi, Hương luôn dùng kim băng ghim quần vào áo len để phòng xa.

Hương cũng bị bà chủ thứ hai rắp tâm nhốt và bỏ đói, chỉ vì chị dám đòi ông chủ số tiền lương lâu không được trả. Luật đạo Hồi không cho phép phụ nữ nói chuyện với đàn ông lạ.

"Bà ấy nhốt tôi vào căn phòng ở tầng trệt. Tôi phải cuộn những cái thảm vào để đi vệ sinh. Cảnh sát đi tuần cách một bức tường, tôi nghe thấy và tôi đập cửa, gào lên. Họ vòng ra đằng trước, bấm chuông, nhưng không ai mở, lại thôi. Nếu chồng bà ấy không về bất thình lình thì tôi cũng lả đi vì đói khát," Hương kể.

Suốt tháng chay Ramadan, Hương và nhiều người làm khác phải phục vụ liên tục trên 21 giờ mỗi ngày. Chị phải lén trải khăn xuống sàn bếp để chợp mắt 15 phút rồi dậy nấu nướng tiếp.

Theo Hương, không có chuyện công ty đưa người sang Ả Rập Saudi lao động có thể đưa ra một quy ước về hành xử giữa chủ và người làm, mà chỉ có sự tuân phục một chiều từ phía người lao động.

"Nói chung, giới chủ bên đó cũng bị lúng túng trong cư xử với mình," chị nói.

UserPostedImage

Quang cảnh ở Ả Rập Saudi nơi tác giả làm việc

"Thấy mình nhiệt tình, phục vụ đến nơi đến chốn, họ cũng muốn bày tỏ tình cảm. Nhưng do luật đạo Hồi, họ không thể hiện ra. Họ tự cho họ ở một địa vị không cho phép mình đồng đẳng với họ. Họ dùng bạo lực với mình không hẳn vì ghét, mà do thói quen trong đối xử. Còn nếu họ tức giận thực sự thì không biết chuyện gì xảy ra…"

Hương cũng gặp một gia đình cư xử với chị rất tử tế, nhưng họ lại không đủ tiền để thuê chị. Để tránh bị ngược đãi, một số người lao động đã đồng ý theo đạo Hồi và sẽ bỏ đạo khi hồi hương, theo lời Hương.

"Đánh bẫy" người lao động

Sau khi được thưởng thức món Việt, nhà chủ thứ ba đâm mê và Hương được cất nhắc lên vị trí nấu chính. Nhưng không vì thế mà chị được nương tay.

Một lần, chỉ vì xếp các kệ đựng gia vị của bà chủ trên xe đẩy không đúng vị trí, Hương bị chủ nhà hắt cả lọ tiêu bột mới xay vào mặt.

Không kiềm chế được, Hương xô bà ta ngã khỏi ghế. Đó là lần phản kháng duy nhất của chị.

Tuy nhiên, hành động này có vai trò khá quan trọng để Shaira - chị giúp việc người Philippines làm cùng Hương - dựng lên một "màn kịch," giúp Hương "thôi việc" thành công.

Việc Hương phải tự trốn về nước cũng do Đại sứ quán và công ty xuất khẩu lao động không giúp gì được cho chị.

UserPostedImage

Tác giả Nghiêm Hương hiện sống ở TP Hồ Chí Minh

Những người bị chủ đánh đập khi thoát ra đều được đại lý khuyên hòa giải với chủ cũ.

Cũng có trường hợp chủ cũ sẽ bán người giúp việc của mình cho chủ mới với giá cao gấp 3-4 lần số tiền họ đã mua lao động từ đại lý.

Người lao động về tay chủ mới do đó sẽ càng bị bóc lột thậm tệ hơn cho đáng với đồng tiền họ đã bỏ ra.

Chỉ khi nào chủ đồng ý, người giúp việc mới được hồi hương- đó là điều khoản trong hợp đồng lao động mà Hương chỉ được biết khi đã ở Ả Rập Saudi. "Điều khoản này rất bất lợi cho người lao động. Họ bỏ một số tiền lớn lắm để mua mình thì đời nào họ chịu cho mình về trước thời hạn," chị phân tích.

Theo Hương, chỉ đến trước khi ra sân bay để rời Việt Nam khoảng 30 phút, người lao động mới được đại lý xuất khẩu lao động gọi vào xem bản hợp đồng bằng tiếng Việt, Anh và Ả Rập. Mọi người chỉ kịp liếc qua nội dung, lăn tay và ký luôn, nếu không muốn lỡ chuyến bay.

UserPostedImage

Ả Rập Saudi qua con mắt tác giả Nghiêm Hương

"Đó là một kiểu 'đánh bẫy,' nhưng cũng không thể nói là họ lừa mình được, vì mình có quyền được lựa chọn và đã chọn con đường ra đi. Nếu họ lừa thì đã không được cấp phép hoạt động như thế. Đến giờ họ vẫn tồn tại đấy. Có ai làm gì được đâu," chị nói.

Lúc mới về nước, sau khi đến trụ sở công ty này tại TP. HCM đòi lương không được, sau đó, Hương không còn liên lạc gì với họ nữa.

Nhưng chuyện với Hương không dừng ở đó, bởi chị còn phải một mình tự vượt qua những hậu quả tâm lý sau chuyến ly hương. Cách duy nhất là làm việc.

"Tôi làm như điên và hiện tại vẫn như thế," Hương kể.

"Mình vượt qua rồi, nhưng một số ám ảnh vẫn còn nguyên đấy. Ví dụ đi qua Thủ Đức, gặp những kiến trúc giống như bên kia, lập tức tôi cảm thấy bị lấn cấn, khó chịu.

"Thỉnh thoảng và mới đây thôi, tôi lại mơ thấy bà mama (người chủ thứ ba của Hương tại Ả Rập Saudi - NV) mặc áo choàng đuổi mình, mình chạy. Nhưng khi tỉnh dậy, tôi bình thường lại ngay. Hồi mới về thì sợ kinh khủng…," Hương tâm sự.

UserPostedImage

Viết như một cách giải tỏa bản thân

Hơn hai năm sau khi về nước, Nghiêm Hương mới đủ bình tĩnh để kể lại những gì đã trải qua tại Ả Rập Saudi với… máy ghi âm, như một cách giải tỏa bản thân.

UserPostedImage

Nhân một người họ hàng làm báo hỏi thăm về chuyến đi, chị gửi ghi âm. Và việc viết sách được kích hoạt.

Cuốn sách được Nghiêm Hương viết trong gần tám tháng vào ban đêm, sau ngày làm việc tại một trung tâm Anh ngữ ở Sài Gòn. Khi sách xuất bản, mẹ Hương mới biết con gái mình đã trải qua những gì.

Hương khẳng định, chị đã không còn thấy hận những người chủ đã hành hạ mình. "Nếu còn thù hận, tôi sẽ không thể nào kể lại một cách khách quan được," chị nói.

Điều thú vị là song song với công việc hiện có, Hương đang có thêm những dự định mới với văn chương.

Đồng thời, đầu tháng 12/2019 vừa qua, Nghiêm Thị Hương được vinh danh là một trong 5 Hiệp sĩ Công lý vì những đóng góp tích cực trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em năm 2018-2019, tại Hội nghị quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4, diễn ra ở Hà Nội.

Đây là sáng kiến của Mạng lưới ngăn ngừa và ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), bao gồm 17 tổ chức xã hội.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Trưởng Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam: "Một đại lý dù tốt đến đâu cũng không có những thông tin chi tiết cụ thể để cung cấp cho người lao động. Tại vì những người lao động trở về đâu có kể lại những chi tiết đấy. Chỉ có chị Hương rất dũng cảm đã kể lại câu chuyện của mình rất chi tiết trong sách thì mọi người nắm được. Qua những nghiên cứu của chúng tôi trong mười mấy năm về vấn đề lao động di cư, những người lao động được trở về cũng nói đến những khó khăn, trở ngại, thách thức, nhưng ít khi nói lên những chi tiết cụ thể như vậy. Cho nên những người sắp đi không biết, những đại lý cũng không nắm được tường tận những nguy cơ rủi ro mà người lao động phải đối mặt ở nước ngoài."

UserPostedImage

Đường phố Ả Rập Saudi qua ống kính tác giả Nghiêm Hương

UserPostedImage

Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân, nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý Lao động ngoài nước, hiện có trên 40 nước nhận lao động Việt Nam. Trong số lao động Việt Nam xuất khẩu, có gần 35% là phụ nữ. Ông Tân cho rằng, những vấn đề mà Nghiêm Thị Hương gặp phải không phổ biến và tập trung chủ yếu trong mảng lao động giúp việc tại Đài Loan và Ả Rập Saudi. Ông cho biết, từ 2007 đến tháng 11/2019, Việt Nam đưa sang Ả Rập Saudi 3,6 vạn lao động. Số người Việt sang nước này lao động giảm dần trong hai năm gần đây. Hiện có khoảng 1.100 người Việt lao động tại Ả Rập Saudi. Trong 2 vạn người Việt đang lao động xuất khẩu, có khoảng 30% làm giúp việc gia đình. Nhưng riêng năm 2019, có khoảng 80% lao động Việt Nam đi xuất khẩu để làm công việc này.

Bài viết thể hiện văn phong của cây bútNguyễn Mạnh Hà, hiện đang sống ở Hà Nội.

Edited by user Sunday, January 5, 2020 5:16:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13305 Posted : Sunday, January 5, 2020 5:50:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Cháy rừng ở Úc khiến dân phải sơ tán
và số người chết tăng


2 tháng 1 2020

Sơ tán gây tắc nghẽn ở vịnh Batemans, New South Wales

Hàng ngàn người phải hủy kỳ nghỉ và chạy khỏi một vùng "sơ tán du lịch" rộng lớn ở Úc, giữa bối cảnh có dự báo về tình trạng cháy rừng sẽ còn dữ dội trong những ngày tới.

Kể từ tháng 9, cháy rừng ở Úc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và tàn phá hơn 1.200 ngôi nhà.

Khủng hoảng tiếp tục gia tăng trong tuần này, khi những đám cháy tiếp tục càn quét các cộng đồng ở hai tiểu bang New South Wales (NSW) và Victoria.

Các cuộc sơ tán mới nhất ở bờ biển phía Nam của tiểu bang NSW được gọi là "cuộc sơ tán lớn nhất tại khu vực này từ trước đến nay".

Vào thứ Năm, hàng dài xe hơi kẹt cứng trên cao tốc từ Sydney đi Canberra. Phần nhiều trong số họ là những người phải đột ngột huỷ kỳ nghỉ cuối tuần.

Truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh xe hơi phải đợi hàng tiếng đồng hồ để đổ xăng tại thị trấn Batemans Bay, trong khi nhiên liệu đang được vận chuyển đến khu vực này để bù đắp nguồn cung đang cạn kiệt.

Nhiều con đường vẫn đóng do liên tục bị hỏa hoạn và các mối nguy hiểm khác, chẳng hạn như nguy cơ cây bị đổ.

Mặc dù mức độ nguy hiểm của tình hình đã hạ xuống một chút, giới hữu trách vẫn lo ngại về một đợt cháy rừng nữa sẽ bùng phát vào thứ Bảy và điều này sẽ đe dọa cuộc sống và nhà cửa của người dân lần nữa.

"Nếu quý vị đang đi nghỉ... quý vị cần phải rời khu vực này trước thứ Bảy," dịch vụ cứu hỏa vùng quê NSW cảnh báo, ý muốn nói đến vùng bờ biển dài 260km.

UserPostedImage

Chính phủ tiểu bang NSW cảnh báo rằng, tình hình có khả năng trở nên "tồi tệ," chí ít là như đêm giao thừa, khi hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Các công nhân đang dọn đường, khôi phục điện lưới và kiểm soát không cho các đám cháy lan rộng bằng cách cố ý gây cháy tại một số điểm nhằm ngăn đám cháy tiến về một hướng nhất định.

Bộ trưởng Giao thông tiểu bang NSW Andrew Constance kêu gọi tài xế chạy chậm giữa làn khói dày.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cơ quan Truyền thông Úc ABC, ông cho biết thêm rằng, ông cũng có những người bạn bị mất nhà cửa do hỏa hoạn.

Các vụ hỏa hoạn trong tuần này đã phá hủy ít nhất 381 ngôi nhà ở NSW và 43 ở Victoria, các quan chức nói rằng, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Bảy người thiệt mạng do cháy rừng ở NSW gồm:

◾Hai người được tìm thấy trong hai chiếc xe vào sáng thứ Tư
◾Hai cha con ở lại để bảo vệ nhà và trang trại của họ
◾Một người tình nguyện cứu hỏa 28 tuổi thiệt mạng khi gió lật chiếc xe cứu hỏa

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50969858

Lính cứu hỏa ở New South Wales trú trong xe khi bị ngọn lửa bao vây

Người thân của Mick Roberts, một người Victoria 67 tuổi, bị mất tích kể từ hôm thứ Hai, xác nhận rằng ông đã thiệt mạng trong nhà ở Buchan, East Gippsland.

"Một ngày (đầu) năm mới rất buồn, nhưng chúng tôi là một gia đình gắn bó với nhau. Và chúng tôi sẽ không bao giờ quên người chú Mick đáng kính của tôi", Leah Parson, cháu gái của ông viết trên Facebook.

Điều gì đang xảy ra ở các vùng khác?

Hai khu vực của tiểu bang Tây Úc phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc vào thứ Năm; còn một phần của tiểu bang Nam Úc dự kiến sẽ đối mặt tình trạng cháy rừng nguy hiểm vào thứ Sáu.

ABC loan tin rằng, các vụ cháy rừng đã khiến tuyến đường cao tốc dài 330km ở Tây Úc bị đóng, giao thông tắc nghẽn.

Vào thứ Năm, khói đã khiến chất lượng không khí của Canberra được xếp hạng thấp nhất trong các thành phố lớn trên toàn cầu, theo nhóm AirVisual có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Bưu điện Úc đã đình chỉ giao hàng đến khu vực này "cho đến khi có thông báo mới".

Tại thị trấn Mallacoota, tiểu bang Victoria - nơi hàng ngàn người phải chạy ra bãi biển vào thứ Ba - một chiếc thuyền hải quân dự kiến bắt đầu sơ tán những người bị cô lập tại đây.

UserPostedImage

Cảnh sát mang nước, thực phẩm và vật tư y tế vào Mallacoota bằng thuyền

Vào thứ Tư, các thuyền cảnh sát đã mang 1,6 tấn nước, thực phẩm, vật tư y tế tới thị trấn này.

Các sở cứu hỏa ở Victoria và NSW cảnh báo, họ không thể tiếp cận một số người ở vùng sâu vùng xa.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã lặp lại lời kêu gọi mọi người đừng hoảng sợ và tin tưởng vào các nhân viên cấp cứu.

"Tôi hiểu nỗi sợ hãi, cũng như sự thất vọng đối với nhiều người, nhưng đây là một thảm họa tự nhiên. Và thảm họa này được ứng phó một cách tốt nhất thông qua việc phối hợp các biện pháp cứu hộ như những gì chúng ta đang chứng kiến," ông nói trong một cuộc họp báo.

Các nhà khí tượng học cho biết, hiện tượng thời tiết lưỡng cực ở Ấn Độ Dương, là nguyên chính đằng sau sức nóng cực độ ở Úc.

Tuy nhiên, nhiều vùng của Úc vốn đã ở trong tình hình khô hạn, một số vùng khô hạn trong nhiều năm qua. Và chính điều này đã khiến cho các đám cháy lan ra dễ dàng hơn.

Khói từ đám cháy hôm thứ Tư đã có thể nhìn thấy từ đảo Nam của New Zealand, cách đó hơn 2.000 km, nơi các đám mây màu cam phủ kín bầu trời.

UserPostedImage

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ khói và lửa tại vịnh Batemans

Edited by user Sunday, January 5, 2020 6:00:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13306 Posted : Sunday, January 5, 2020 7:20:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lợi và hại của thuốc aspirin


January 2, 2020

UserPostedImage

Thuốc aspirin được khuyên dùng cho những bệnh nhân đã từng bị bệnh, hay có nguy cơ bị bệnh tim mạch. (Hình: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số điện thoại liên lạc (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Từ thập niên 1970, các nghiên cứu cho thấy, uống thuốc aspirin với liều lượng thấp có thể ngăn ngừa đột quỵ tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất gần đây lại cho lời khuyên, người cao tuổi, trên 70 thì tuyệt đối không nên uống thuốc aspirin, do phản ứng phụ chảy máu đường ruột và xuất huyết não. Riêng những người trong độ tuổi 40 đến trên 60 thì tùy theo lời khuyên của bác sĩ.

Như thế, cho độ tuổi “nửa chừng xuân,” có nên tiếp tục uống thuốc aspirin hay không?

Thuốc aspirin được khuyên dùng cho những bệnh nhân đã từng bị bệnh, hay có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua hàng triệu triệu người trên thế giới, tuy không có nguy cơ bị bệnh, vẫn tự nguyện uống thuốc đều đặn mỗi ngày với niềm tin phòng ngừa bệnh tim mạch.

Dược chất, salicylic acid, thành phần chính của thuốc aspirin, từ nước cất của vỏ cây liễu, được dùng hàng nghìn năm, để trị đau nhức và nóng sốt. Thuốc được bán dưới thương hiệu Aspirin từ năm 1899 trở đi, và trở thành rất thông dụng để chữa trị nóng sốt, nhức mỏi, đau thấp khớp, và giảm nguy cơ bị đột quỵ tim. Trong thành phần bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh tim mạch, lợi điểm của thuốc aspirin ngăn ngừa tai biến tim mạch cao gấp 6 lần nguy cơ bị xuất huyết. Có nghĩa là, uống thuốc aspirin vẫn có lợi so với cái hại.

Ngay cả trong trường hợp bị tai biến não đã xảy ra, có khi, tùy theo trường hợp, nhất là khi bị nghẽn mạch máu não, aspirin vẫn được dùng để giảm nguy cơ tế bào não bị hư hại, và đề phòng tai biến não bị xảy ra thêm một lần nữa. Vì so ra nó vẫn rẻ tiền, dễ mua, so với các loại thuốc chống đột quỵ não đắc tiền khác.

UserPostedImage

Một lợi điểm khác của thuốc aspirin là khả năng giảm nguy cơ bị ung thư các loại. Nhiều nghiên cứu khác nhau đều xác nhận hay không thể phủ nhận sự thật, uống thuốc aspirin giảm 20% nguy cơ tử vong vì ung thư.

Một lợi điểm khác của thuốc aspirin là khả năng giảm nguy cơ bị ung thư các loại. (Hình minh họa: Getty Images)

Aspirin chống lại ung thư như thế nào?

Dựa theo công trình nghiên cứu đã được tặng giải thưởng Nobel, thuốc aspirin khống chế chất xúc tác COX (cyclooxygenase), cũng là chất gây ra đau đớn nóng sốt, và bị tế bào ung thư khuếch đại tầm ảnh hưởng. Do vậy, bệnh nhân ung thư thường xuyên bị đau đớn.

COX giúp cơ thể biến chế chất béo omega-6, một phần do cơ thể sản xuất, đa phần đến từ thức ăn như thịt, trứng, thành chất làm máu đông thromboxane, và chất làm đau, gây sốt prostaglandins. Aspirin khống chế COX, như thế làm giảm đau, giảm sốt, và chống máu đông trong động mạch.

Do chất prostaglandins còn làm giãn nở mạch máu, các tế bào ung thư lợi dụng tính cách này để mở rộng mạch máu, nuôi dưỡng ung thư cho mau lớn, và lan tràn theo đường máu để chạy khắp nơi trên cơ thể. Ngược lại, aspirin ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các phương cách lan tràn của ung thư qua đường huyết quản. Thật vậy, khả năng giảm tử vong vì ung thư có thể có hiệu quả chỉ trong vòng vài ba năm sau khi dùng cho dù tế bào ung thư phát nguồn từ trên 10 năm trước đó. Aspirin giảm đi 50% nguy cơ di căn của ung thư, ví dụ như ung thư ruột già và còn nhiều loại ung thư khác nữa. Cho dù chỉ 10% đi nữa cũng đủ làm nghiêng cán cân sanh tử.

Thế thì lợi và hại của thuốc aspirin được so sánh như thế nào đây?

Dựa theo kiến thức mới đây, cho những người “bình thường,” uống thuốc aspirin để giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, so với nguy cơ bị xuất huyết, thì hai bên ngang ngữa. Vì thế có khi không nên uống thuốc. Nhưng nếu xét về lợi ích giảm nguy cơ tử vong vì ung thư, thì lợi thế của aspirin sẽ trên cả nguy cơ bị xuất huyết. Cộng chung lại, so với nguy cơ bị xuất huyết đường ruột thì thuốc aspirin vẫn có lợi, kéo dài tuổi thọ bằng cách giảm đi nguy cơ bị đột quỵ tim, bị tai biến não vì nghẽn mạch máu mão, hay bị ung thư.

Ở đây cần nhắc lại, nguy cơ bị chảy máu đường ruột hay xuất huyết não tăng dần theo tuổi tác. Có nghĩa là trên 70 tuổi thì nguy cơ bị chảy máu, nặng hơn là lợi ích kéo dài tuổi thọ. Nói riêng về diện tuổi “nửa chừng xuân,” ngoài 50, thì các bác sĩ vẫn chưa khẳng định được nên khuyên bệnh nhân như thế nào: uống hay không uống thuốc aspirin.

Có thể có một phương pháp nào khác để giảm bớt cái hại của thuốc aspirin mà vẫn hưởng được lợi hay chăng?

Từ nguyên thuỷ, chất salicylic acid, không chỉ có trong vỏ cây liễu, mà còn hiện diện trong nhiều loại rau trái, thực vật khác. Ví dụ như cái loại sim đen blackberries, hành trắng, táo apple vỏ xanh, đậu xanh, và nhiều thứ khác đều có chứa “thuốc aspirin” trong đó. Đó là tại sao, không ít người ăn chay trường, trong máu có hàm lượng salicylic acid khá cao cho dù không uống thuốc aspirin. Đồng thời vì “thuốc aspirin” có trong rau trái, do đi kèm theo chất xơ, lại không làm lở loét bao tử. Nói như thế, không có nghĩa là lâu lâu, uống một ly sinh tố là đủ, mà phải thường xuyên ăn nhiều, đủ loại rau trái hằng ngày!

Tóm lại, những ai đã từng bị tai biến mạch máu, hay bị đột quỵ tim thì phải theo lời khuyên của bác sĩ về thuốc aspirin. Riêng những người “bình thường,” khỏe mạnh, và còn trẻ, thì không nhất thiết phải uống thuốc aspirin mỗi ngày, mà hãy nên cân nhắc. Thay vì uống thuốc aspirin mỗi ngày, nên ăn nhiều rau trái. Dĩ nhiên, khi bị nóng sốt, hay nhức mỏi chút đỉnh, một vài viên thuốc aspirin trong thời gian ngắn vẫn có lợi hơn là có hại.

(Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh)

hongvulannhi  
#13307 Posted : Sunday, January 5, 2020 11:33:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC Phanxicô: Tin Mừng mặc khải kế hoạch Thiên Chúa
dành cho chúng ta


1/6/2020 2:21:38 PM

Dự án Thiên Chúa đặt nơi mỗi người chúng ta: thánh thiện, tinh tuyền; và sự thánh thiện này phải được thể hiện qua lòng bác ái trong đời sống hàng ngày. Chúng ta có thể trở nên thánh thiện và tinh tuyền và chúng ta gìn giữ món quà Thiên Chúa ban tặng và trao cho tha nhân.

UserPostedImage

Vào trưa Chúa Nhật 05/01 đã có rất nhiều tín hữu hành hương quy tụ tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Phanxicô, dù trời mùa đông khá lạnh. Đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông Tòa và có một bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin.

Tại Ý, lễ Hiển Linh vẫn được cử hành vào ngày 06/01, vì thế Chúa Nhật 05/01 Giáo hội cử hành phụng vụ Chúa Nhật thứ hai sau lễ Giáng Sinh. Phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta nghe bài đọc trích từ thư của thánh Phaolô gửi giáo đoàn Êphêsô chương 1, trình bày kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và bài Tin Mừng trích từ Tin Mừng thánh Gioan chương 1, nói về Ngôi Lời là Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm và ở giữa chúng ta. Bài giáo huấn của Đức Thánh Cha dựa trên các bài sách thánh này để trình bày kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, muốn chúng ta trở nên con cái của Người, được thể hiện qua mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giêsu.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong ngày Chúa Nhật thứ hai của mùa Giáng sinh, các bài đọc Thánh Kinh giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn để nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc Chúa Giêsu giáng sinh.

Điều mới lạ gây sốc: Con Thiên Chúa, "đã trở nên người phàm”

Lời tựa của Tin Mừng thánh Gioan chỉ cho chúng ta thấy điều mới lạ gây sốc: Ngôi Lời vĩnh cửu, Con Thiên Chúa, "đã trở nên người phàm” (c.14). Người không chỉ đến ở giữa chúng ta nhưng còn trở nên một người trong dân chúng, một người trong chúng ta. Sau biến cố này, để định hướng cuộc sống của chúng ta, chúng ta không còn chỉ có một lề luật, một định chế, nhưng là một con người, một Ngôi vị Thiên Chúa, là Chúa Giêsu, Đấng định hướng cuộc đời chúng ta, dẫn chúng ta đi trên con đường bởi vì Người đã làm điều này trước hết.

Kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa: chúng ta được trở nên con Thiên Chúa

Thánh Phaolô chúc tụng Thiên Chúa vì kế hoạch yêu thương của Người được thực hiện trong Chúa Giêsu Kitô (x. Ep 1,3-6.15-18). Trong kế hoạch này, mỗi người chúng ta tìm thấy ơn gọi nền tảng của mình. Đó là gì? Thánh Phaolô nói: chúng ta được tiền định trở thành con của Thiên Chúa nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô. Con Thiên Chúa làm người để làm cho chúng ta, những con người, trở thành con của Thiên Chúa. Vì điều này, Người Con vĩnh hằng đã mặc lấy xác phàm: để đưa chúng ta vào trong mối quan hệ con cái với Chúa Cha.

Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi

Do đó, anh chị em thân mến, trong khi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm dấu chỉ tuyệt vời của hang đá, phụng vụ hôm nay nói với chúng ta rằng Tin Mừng của Chúa Kitô không phải là một câu chuyện cổ tích, không phải là một huyền thoại, một câu chuyện được dựng lên. Tin Mừng của Chúa Kitô là sự mặc khải trọn vẹn về kế hoạch của Thiên Chúa đối với con người và thế giới. Đó là một thông điệp đơn giản và đồng thời cũng vĩ đại, khiến chúng ta phải tự hỏi: Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi, sự giáng sinh của Người có vẫn đang hiện thực hóa giữa chúng ta không?

Thiên Chúa đã chọn chúng ta để trở nên thánh thiện và tinh tuyền

Chính thánh Phaolô gợi cho chúng ta câu trả lời: “[Thiên Chúa] đã chọn chúng ta [...] để trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người trong tình yêu” (c.4). Đây là ý nghĩa của Giáng sinh. Nếu Chúa tiếp tục đến giữa chúng ta, nếu Người tiếp tục làm cho chúng ta trở nên món quà của Lời Người, là bởi vì mỗi người chúng ta có thể đáp lại lời mời gọi này: trở nên thánh thiện trong tình yêu.

Biến sự thánh thiện thành hành động bác ái cụ thể

Sự thánh thiện là thuộc về Thiên Chúa, là hiệp thông với Người, là sự thể hiện rõ ràng lòng tốt vô biên của Người. Sự thánh thiện là gìn giữ món quà mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Chỉ có điều này: gìn giữ món quà Thiên Chúa ban. Đây là trở nên thánh. Do đó, ai đón nhận nơi mình sự thánh thiện như ân sủng, thì không thể không biến chuyển nó thành hành động cụ thể hàng ngày. Quà tặng này, ân huệ mà Thiên Chúa ban cho tôi, tôi biến nó thành hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp gỡ người khác. Lòng bác ái này, lòng thương xót dành cho tha nhân này, sự phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa, đồng thời cũng thanh luyện tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta có thể tha thứ, làm cho chúng ta mỗi ngày càng trở nên “tinh tuyền”, nhưng tinh tuyền không có nghĩa là làm sạch vết bẩn: tinh tuyền theo nghĩa là Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn chúng ta. Quà tặng nhưng không của Thiên Chúa đi vào trong chúng ta và chúng ta gìn giữ nó và trao tặng cho người khác.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đón nhận với niềm vui và lòng biết ơn kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa được thực hiện nơi Chúa Giêsu Kitô..”

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 05.01.2020)

Edited by user Sunday, January 5, 2020 11:37:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13308 Posted : Sunday, January 5, 2020 11:39:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân 11/02/2020


1/4/2020 4:03:49 PM

Thứ sáu 03/01/2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố Sứ điệp của ĐTC Phanxiccô nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân 11/02/2020. Chủ đề sứ điệp năm nay được trích từ câu Lời Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

UserPostedImage

Mở đầu Sứ điệp, ĐTC viết: “Lời Chúa trong Tin Mừng Thánh Matthêu cho chúng ta thấy tình liên đới của Chúa Giêsu với bệnh nhân. Với bệnh nhân, Chúa Giêsu luôn đón nhận và trao ban Lòng Thương xót của Ngài và mời gọi họ sống mối tương quan với Chúa để cảm nghiệm được sự dịu dàng của Ngài”.

ĐTC đặt câu hỏi: “Tại sao Chúa Giêsu có những tình cảm này?”. Thưa là vì chính Chúa cũng đã có những giây phút yếu đuối, trải qua những đau khổ của phận người. Thực vậy, chỉ những ai đã có những trải nghiệm cá nhân sẽ hiểu được nỗi đau của người khác. Khi bị bệnh, con người không chỉ bị tổn thương về thể chất mà còn cả các chiều kích khác như mối tương quan, tình cảm và tâm linh. Vì thế, ngoài các liệu pháp chữa trị, bệnh nhân cần phải được hỗ trợ, quan tâm với tình yêu.

Với người bệnh, ĐTC nhấn mạnh, bệnh nhân là những người đặc biệt trong số những người mà Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng Thánh Matthêu, những người “đang vất vả và mang gánh nặng nề”, những người được Chúa đoái thương cách đặc biệt. Vì thế, trong giây phút đêm tối, cái nhìn âu yếm của Chúa làm cho người bệnh được hy vọng. Chúa mời gọi “Hãy đến”, vì trong Chúa, những lo lắng và sầu khổ của “đêm tối” thể xác và tinh thần tìm được sức mạnh.

Với các nhân viên y tế, ĐTC nhắc nhở tất cả hành động của nhân viên y tế, từ chẩn đoán, phòng ngừa, điều trị, nghiên cứu, chữa bệnh cho đến phục hồi chức năng đều phải hướng đến người bệnh, danh từ “người” phải luôn đi trước tính từ “bệnh”. Vì thế, mọi hoạt động của nhân viên y tế phải nhắm đến phẩm giá và sự sống con người, không được có bất kỳ hành vi nào gây nguy hại cho sự sống của người bệnh, ngay cả khi tình trạng của họ không thể cứu vãn. ĐTC nhấn mạnh: “Chúng ta nhớ rằng sự sống là thánh thiêng và thuộc về Thiên Chúa. Sự sống phải được đón nhận, bảo vệ, tôn trọng và phục vụ từ khi sinh ra cho đến khi chết tự nhiên”.

Với các tổ chức y tế và các vị lãnh đạo các quốc gia, ĐTC viết: “Tôi nghĩ đến nhiều anh chị em trên khắp thế giới không có cơ hội được điều trị vì điều kiện sống nghèo khổ. Tôi mời gọi các tổ chức y tế và các chính phủ ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong khi quan tâm đến khía cạnh kinh tế, không bỏ quên công bằng xã hội. Tôi hy vọng, cùng với các nguyên tắc của tình liên đới và bổ trợ, chúng ta sẽ hợp tác để mọi người được chăm sóc đầy đủ trong việc bảo vệ và phục hồi sức khỏe”. (CSR_22_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 03.01.2020)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13309 Posted : Sunday, January 5, 2020 11:59:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Cuộc không kích giết chết tướng Soleimani có phù hợp
với lý thuyết ‘Chiến Tranh Chính Đáng’ không?


Trần Mạnh Trác

04/Jan/2020

UserPostedImage

Theo tin tức từ Ngũ Giác Đài (Bộ Tổng Tham Mưu) cuả Mỹ thì vào lúc sáng sớm ngày thứ Sáu tại sân bay Baghdad, người chỉ huy Lực lượng đặc biệt Quds cuả Iran là tướng Qasem Soleimani đã bị giết bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khi ông này vừa đáp xuống Baghdad và được các phụ tá và thủ lĩnh cuả nhóm dân quân Shiite cuả Iraq ra tiếp đón.

Lực lượng Quds đã bị Mỹ liệt kê là một tổ chức khủng bố. Còn nhóm dân quân Shiite là lực lượng nòng cốt đã lùa dân tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Cũng bị giết trong cuộc không kích là thủ lĩnh dân quân Shiite là Abu Mahdi al-Muhandis, ông này có lúc được biết đã giúp Mỹ chống lại ISIS.

Các cuộc không tập như thế là phản ứng cuả Mỹ trong cuộc tranh chấp với Iran trong khu vực, và đang gây lo ngại rằng cuộc xung đột trong khu vực sẽ còn gia tăng.

Sự việc là sau khi một nhà thầu Mỹ bị giết và nhiều quân nhân Mỹ bị thương bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa bởi nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn (vào tuần trước), Mỹ đã trả đũa bằng một loạt không tập ồ ạt vào các nhóm được Iran hậu thuẫn và giết chết 25 người Iraq.

Thế là vào hôm thứ ba, đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã bị hàng ngàn người biểu tình xông vào đốt phá khu vực tiếp tân ở cổng vào. Suleimani bị cáo buộc là người chủ mưu vụ tấn công.

Sau cuộc tấn công giết chết Suleimani, Tổng thống Hassan Rouhani cuả Iran đã đe dọa trả đũa và theo các quan chức quốc phòng Mỹ, thì 3.000 quân Mỹ đã được lệnh triển khai đến Trung Đông bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

Trong một tuyên bố đưa ra tối thứ Năm tại Washington, Ngũ Giác Đài cho biết các cuộc không kích đã được chính Tổng thống Trump ra lệnh, và đó là một hành động phòng thủ cấp thời để bảo vệ các nhân viên Mỹ ở nước ngoài, vì khi đó, Soleimani đang tích cực phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và các dịch vụ Mỹ ở khắp vùng Trung Đông.

“Đêm qua, chúng tôi đã hành động để ngăn chặn một cuộc chiến. Chúng tôi đã không hành động để bắt đầu một cuộc chiến,” là lời tuyên bố cuả Tổng thống Trump vào thứ Sáu.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, vào sáng thứ Sáu cũng nói rằng Soleimani đã đặt ra một mối đe dọa cấp bách đối với sự sống của người Mỹ và đang âm mưu tấn công, không chỉ ở Iraq, mà còn ở khắp vùng Trung Đông, nhưng ông đã không cung cấp tin tức gì thêm nữa, chỉ lưu ý rằng “Tôi sẽ không nói gì thêm về bản chất của các đe doạ đó.”

Hoa Kỳ đã biện hộ việc dùng máy bay không người lái là một hành động chính đáng để loại bỏ một người chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm nhân viên quân sự Hoa Kỳ trong những năm qua, và đang chỉ huy các cuộc tấn công gần đây vào các căn cứ Mỹ.

Lời biện hộ rằng đây là một hành động ‘chiến tranh chính đáng’ đã tạo ra một cuộc thảo luận về về lý thuyết ‘Chiến Tranh Chính Đáng’. Liệu cuộc không kích này có thể gọi là chính đáng được không?

Tóm lực về ‘Chiến Tranh Chính Đáng’

Ngay từ khi có chiến tranh thì con người đã có ý niệm thế nào là Chiến Tranh Chính Đáng rồi, từ thời thượng cổ, người ta coi ‘danh dự’ là một chỉ tiêu và do đó coi những việc giết chết trẻ con, phụ nữ và tàn sát những người bại trận là không xứng đáng.

Trong Kinh Thánh (Bible) có nhiều đoạn nói đến một ý niệm mới đó là ‘Nguyên Do Chính Đáng’ (Just cause), cho rằng một cuộc chiến chỉ có thể là công chính khi có sự can thiệp cuả Thiên Chuá.

Đến thời đế quốc La Mã, người ta đặt câu hỏi là chiến tranh có ‘Cần Thiết’ không?’ Xin nói thêm là sự cần thiết ở đây đơn giản chỉ là ‘vì lợi ích cuả đế quốc’ hay nói cách khác, có lợi cho nền chính trị cuả vị đại đế.

Thánh Augustinô đã là người đầu tiên đưa ra một khái niệm về ‘đạo đức chiến tranh’, sau đó nhiều triết gia cuả thế giới Hồi Giáo cũng dựa vào đạo đức mà phê phán một cuộc chiến. Nhưng rõ ràng ‘đạo đức’ ở đây còn rất mơ hồ, nghĩa là nó tuỳ vào nền văn hoá cuả từng vùng và cuả từng nhóm tôn giáo khác nhau.

Mãi đến thế kỷ thứ 13 thì thánh Thomas Aquinas, trong cuốn sách Summa Theologicae, đã phác hoạ ra một khái niệm tổng quát vể chiến tranh và các tiêu chí cuả ngài đã được dùng làm căn bản để phát triển lý thuyết truyền thống về ‘Chiến Tranh Chính Đáng’, được đa số thế giới chấp nhận ngày nay.

Ba nguyên tắc cuả một cuộc ‘Chiến Tranh Chính Đáng’

Để cân nhắc một cuốc chiến có chính đáng hay không thì cần phải xét 3 nguyên tắc sau đây: đó là ‘Jus Ad Bellum’ (Chiến Tranh Chính Đáng) ‘Jus In Bello’ (Hành xử chính đáng trong chiến tranh) và ‘Jus post bellum’ (hành động chính đáng sau chiến tranh).

Jus Ad Bellum

Phần đông người ta đồng ý rằng một cuộc chiến chỉ chính đáng khi: có một lý do chính đáng, là phương cách cuối cùng, do một quyền lực hợp pháp tuyên chiến, có một ý đồ có thiện ý, có thể thành công, và cân xứng giữa mục đích và phương tiện.

Jus In Bello

Hành xử chính đáng trong một cuộc chiến dựa vào 2 qui tắc sau là phải biết phân biệt (discrimination) và cân xứng.

Phân biệt nghĩa là biết ai là mục tiêu hợp pháp, còn cân xứng là dùng cường độ sức mạnh thế nào cho vừa phải. Một qui tắc thứ 3 có thê thêm vào 2 qui tắc trên, đó là trách nhiệm, nghiã là ai là người gánh chịu trách nhiệm những hậu quả cuả cuộc chiến.

Mục tiêu hợp pháp loại trừ ra ngoài những thành phần ‘không chiến đấu’ (non-combattants) và những thành phần vô tội không liên can gì đến cuộc chiến.

Qui tắc cân xứng là giảm thiểu sự tàn phá về sinh mạng và tài sản

Jus post bellum

Sau cuộc chiến, tránh trừng phạt những người không lâm chiến và vô tội, tôn trọng quyền và truyền thống cuả người bại trận, yêu sách không vượt quá giới hạn cuả cuộc chiến, việc đòi bồi thường không vượt quá hai qui tắc ‘phân biệt’ và ‘cân xứng’ và cần phải xây dựng lại cũng như cải hoá người bại trận.

Những ý kiến cuả các chuyên gia Công Giáo

Dù sự kiện còn mới mẻ và vẫn đang tiến triển, nhưng đã có một số chuyên gia cuả Công Giáo đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, như hai vị giáo sư sau:

Giáo sư Kevin Miller, tiến sĩ thần học đạo đức tại Đại học Tổng hợp Steubenville, đã thảo luận về việc áp dụng lý thuyết chiến tranh của Công Giáo vào cuộc không kích vừa qua.

“Giáo lý Công Giáo về việc sử dụng vũ lực giết người đã không loại trừ những điều như thế này. Theo lời biện bạch thì đây là một cuộc tấn công để ngăn ngừa các tấn công mới vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và vào người Mỹ.”

“Tuy nhiên,” Giáo sư Miller cảnh báo “cần phải thận trọng xem xét việc sử dụng vũ lực như vậy, cụ thể là việc loại bỏ Soleimani sẽ gây ra những gì cho người dân thường. Nếu một quan chức khác thay thế vị trí của ông ta và tiếp tục với những mối đe dọa tương tự, hoặc nếu cái chết của Soleimani gây ra một tình trạng chân không về quyền lực để mặc cho những đám đông ô hợp tràn đầy đường phố, thì tình hình có thể tồi tệ hơn.”

“Và với những mồi lửa do Iran đang nắm giữ ở Iraq và Trung Đông, nếu điều này gây ra một sự leo thang chiến tranh, thì dù cho những cuộc tấn công vào đại sứ quán của chúng ta có chấm dứt, nhưng xét theo nguyên tắc cân bằng, tức là việc gây ra một tình hình leo thang ngày càng tồi tệ hơn, thì tôi không thấy điều đó là tốt hơn mà là tồi tệ hơn.”

“Tôi nghĩ rằng đây là một trong những tình huống mà bạn thực sự phải cân nhắc rằng bạn không rơi vào cái bẫy ‘tự tín quá độ’ mà phải thực sự suy nghĩ vấn đề một cách thông xuốt.”

Theo bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về các vụ hành hình không xét xử trên toàn cầu của Liên Hợp Quốc và là Giám đốc Global Freedom of Expression (Quyền Tự do Biểu lộ trên toàn cầu) tại Đại học Columbia, đã tweet vào thứ Sáu rằng, “ngoài bối cảnh đang có chiến tranh nóng (có sự thù địch tích cực,) thì việc sử dụng máy bay không người lái hoặc các phương tiện khác để tiêu diệt mục tiêu gần như không bao giờ là hợp pháp."

Khi phương tiện đó được sử dụng, bà nói, nó chỉ có thể được thực hiện trong một trường hợp có sự đe dọa nghiêm trọng đến mạng sống, tức là một tiêu chí rất hẹp cuả việc đoán trước một trường hợp phải tự vệ.

“Bài kiểm tra như thế khó có thể ứng dụng trong trường hợp cụ thể này,” theo lời bà ấy tweet.

Edited by user Monday, January 6, 2020 12:00:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13310 Posted : Monday, January 6, 2020 12:10:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Vatican có thể là trung gian để Mỹ và Iran
tháo gỡ ngòi nổ chiến tranh


Vũ Văn An

05/Jan/2020

UserPostedImage

Chỉ căn cứ vào tuyên bố của hai bên, Mỹ và Iran, tiếp theo cuộc không tập hạ sát người con cưng của chế độ Iran, chiến tranh giữa hai bên là điều không thể tránh, dù Tổng Thống Trump cho rằng hành động của Mỹ là để ngăn chặn một cuộc chiến tranh chứ không phải để khởi diễn nó.

Nhưng cũng chính câu nói của Ông Trump khiến người ta hy vọng chiến tranh là điều có thể tránh được. Nhưng muốn có điều ấy, hai bên buộc phải nói chuyện với nhau. Phiền một nỗi, Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Theo ký giả John Allen (xem Forget the Swiss — How about the Vatican to broker US/Iran relations?, Crux, John L. Allen Jr., Jan 5, 2020), hai quốc gia giao tiếp với nhau qua trung gian Tòa đại sứ Thụy Sĩ ở Teheran. Chính vì thế, các viên chức của tòa đại sứ này đã được Iran mời hôm thứ Sáu để nghe lời phản đối của họ về vụ hạ sát Tướng Qasem Soleimani, mô tả nó như “một điển hình trắng trợn của chủ nghĩa khủng bố nhà nước Hoa Kỳ”.

Thực ra, Hoa Kỳ không cần trung gian Thụy Sĩ mới hay phản ứng của Iran vì phản ứng ấy đã được truyền thông thế giới truyền đi nhanh chóng và đầy đủ. Đối với ký giả Allen, Thụy Sĩ có lẽ cũng không được cần đến, khi Hoa Kỳ và Iran, để tránh cuộc chiến tranh cận kề, muốn nói chuyện trực diện với nhau qua một trung gian. Vì theo ông, trung gian ấy, tốt hơn, rất có thể là Vatican.

Lý do thứ nhất, liên hệ ngoại giao của Tòa Thánh với Iran đã có từ năm 1954, 30 năm trước khi Hoa Kỳ khởi đầu các liên hệ chính thức dưới thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1984. Các nhà lãnh đạo Iran thời hậu cách mạng đặc biệt quan tâm đến việc làm nổi bật việc họ giao tiếp với Vatican, như một cách để phản công các cố gắng của Hoa Kỳ muốn tô vẽ họ như một thứ quốc gia cùng đinh (pariah state). Hiện nay, Iran có nhiều nhà ngoại giao tại Vatican hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới ngoại trừ Cộng Hòa Dominica; đây là dấu chỉ họ rất coi trọng mối liên hệ này.

Gần đây nhất, Iran đánh giá cao đường lối của Vatican đối với Syria, một đường lối không đòi thay đổi chế độ bằng cách loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad. Đàng khác, Vatican coi Iran như nước chủ chốt cho bất cứ giải pháp nào tại Syria, bao gồm cả việc che chở mạnh mẽ hơn cho cộng đồng thiểu số Kitô giáo tại Syria, và do đó đã đối xử với quốc gia này và các nhà lãnh đạo của nó một cách tôn trọng khác hẳn bất cứ định chế Tây phương nào khác.

Thêm vào đó, Vatican, nói chung, luôn chống đối việc trừng phạt kinh tế như một đòn bẩy chính trị, vì sợ rằng các hậu quả của chúng phần lớn rơi xuống đầu thường dân vô tội. Chính vì thế, Tòa Thánh chưa bao giờ ủng hộ việc Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế Iran vì vi phạm các thỏa ước hạch nhân và nhiều tranh chấp khác.

Thứ hai, theo Allen, Vatican dưới thời Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể không được Hoa Kỳ dưới quyền Tổng Thống Trump ưa bằng Iran. Lý do vì vị đương kim Giáo Hoàng tỏ ra không ưa các người Công Giáo bảo thủ Hoa Kỳ vốn nằm trong số những người hết lòng ủng hộ vị Tổng thống này. Nói chung, về phương diện lịch sử, các tổ chức duy Hồi Giáo vẫn thường coi Vatican như một thứ tuyên úy đối với Phương Tây, nay hẳn họ thấy rõ Đức Phanxicô không hề nằm trong giỏ Tòa Bạch Ốc. Điều này quả là một vốn qúy trong hoàn cảnh này.

Sau cùng có một lý do nằm bên dưới khiến Vatican có thể vận động được Teheran mà cả Thụy Sĩ lẫn bất cứ quốc gia nào khác cũng không thể, đó là Thiên Chúa. Trên bình diện lãnh đạo, Iran là một chế độ thần trị, và dù cho là họ rất tinh khôn về khoa chính trị thực dụng (realpolitik), thế giới suy tư của giai cấp lãnh đạo của họ vẫn bàng bạc với các ý niệm và từ vựng tôn giáo. Vatican, vì thế, là trung gian nghiêm túc có thể vận động Iran trên bình diện này và được coi trọng.

Về phương diện học thuyết, Đạo Công Giáo và ngành Shi’a của Hồi Giáo Iran có một sự gần gũi tự nhiên. Không như ngành Sunni, một thứ Thệ Phản trong thế giới Hồi Giáo, người Shi’ites được lãnh đạo bởi giai cấp giáo sĩ, họ nhìn nhận cả sách thánh lẫn truyền thống như các nguồn mặc khải; họ có nền thần học mạnh mẽ về hy sinh và chuộc tội, và họ cũng có những trào lưu lòng đạo bình dân phát biều bằng các ngày lễ, lòng sùng kính và cả các thánh nữa.

Những nét song hành ấy khiến Vatican rất thích hợp trong việc tạo nên mối liên hệ gắn bó mà không quốc gia Tây Phương nào khác có thể có đối với Iran.

Nhưng đâu có thể là sáng kiến ngoại giao của Tòa Thánh trong hoàn cảnh này?

Allen cho rằng, trước nhất, Đức Phanxicô có thể đích thân viết thư cho cả Tổng thống Trump lẫn Lãnh Đạo Tối Cao của Iran là Ali Khamenei, giống như các lá thư ngài viết năm 2014 cho cả nhà lãnh đạo Cuba, Raul Castro, lẫn Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Barack Obama, những lá thư đã giúp dọn đường tái lập liên hệ ngoại giao giữa Havana và Washington.

Trong các lá thư, Đức Phanxicô có thể đề nghị cung ứng các dịch vụ của Vatican như người trung gian giữa Iran và Hoa Kỳ, hay, ít nhất, như đường dây giao tiếp ở hậu trường giữa hai quốc gia để bảo đảm rằng các quyết định quân sự vội vàng không được đưa ra dựa trên tính toán sai lầm hay thiếu thông tin chính xác.

Ngài cũng có thể phỏng theo hành động của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bằng cách đích thân gửi sứ giả tới cả Tehran lẫn Washington, thúc giục họ chứng tỏ hạn chế, giống vị Giáo Hoàng Balan đã làm với Baghdad và Washington năm 2003 trong cố gắng ngăn chặn chiến tranh ở Iraq. Hiển nhiên, cố gắng ấy đã không thành. Nhưng sự kiện không thành một lần không có nghĩa nó sẽ không thành lần thứ hai.

Còn nếu mạnh dạn hơn, Đức Phanxicô có thể công bố ý định của ngài sẽ đi thăm Trung Đông, với ý tưởng triệu tập các viên chức Iran và Hoa kỳ cùng với đại diện các quốc gia khác trong vùng trong một cố gắng nhằm cổ vũ đối thoại và các giải pháp hòa bình. Nơi tổ chức có thể là Lebanon, một nước được Đức Phanxicô hứa sẽ đến thăm từ năm 2017 và là nước có liên hệ gần gũi với Iran nhưng cũng có mối liên hệ đủ để làm việc với Hoa Kỳ. Lebanon cũng là nước có dân số Công Giáo lớn nhất ở Trung Đông, khiến nó là nước tự nhiên để Đức Phanxicô tới thăm.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13311 Posted : Monday, January 6, 2020 9:51:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Reaper MQ-9 là drone đã bắn chết tướng Soleimani?


5 giờ trước

UserPostedImage

Reaper MQ-9 có tầm bay gần 2000 km

Các báo Mỹ và Anh đều tin rằng một chiếc drone Reaper MQ-9 đã bắn tan xe chở tướng Iran Qasem Soleimani ở Baghdad hôm 03/01/2020, đẩy cuộc chiến ở Trung Đông lên tầm cao mới.

Chiến tranh drone nay cho phép Không lực Hoa Kỳ tấn công "chính xác" vào các mục tiêu có chọn lọc, gần như mọi nơi, mọi lúc, kể cả vào ban đêm.

Có thể nói, bên cạnh chiến đấu cơ F16, phi cơ tiếp liệu trên không KC-135 ('stratotanker' - tàu chở dầu trên thượng tầng khí quyển), thì drone Reaper giúp Hoa Kỳ gần như hoàn toàn kiểm soát bầu trời.

Các nước như Anh, Pháp cũng đều đã dùng loại drone này, mua từ một công ty Hoa Kỳ.

Reaper, theo trang web U.S. Air Force, là loại thiết bị bay không người lái, "có vũ trang, đa tính năng, bay ở độ cao trung bình, giờ bay dài, tầm bay rộng, tới 1850km".

Trên thực tế, đây là một phi cơ nhỏ, có sải cánh 20m, không có phi công và buồng lái mà do người điều khiển từ xa, hệt như việc "lái máy bay" trong trò chơi video.

Được đưa vào cuộc chiến Afghanistan từ 2007, Reaper MQ-9 hiện đại hơn drone thế hệ trước, Predator MQ-1, không chỉ về khả năng chụp không ảnh và trinh sát, mà còn có thể bắn hạ mục tiêu từ xa.

UserPostedImage

Nhóm phụ nữ ủng hộ chính phủ Iran trong đám tang tướng Qasem Soleimani

Hồi tháng 3/2018, phóng viên BBC Justin Rowblat đã đến thăm một phi đội drone của quân đội Mỹ ở sân bay Kandahar, Afghanistan.

Ông mô tả:

"Chiếc drone "Reaper" trông khá mỏng manh, nhưng có hình dạng đặc biệt, đầu tròn, cánh đuôi nghiêng, và phần cánh quạt lại nằm trên thân phía sau và đây là loại phi cơ gây tai tiếng nhất trong toàn bộ phi đoàn của Hoa Kỳ.

Chiếc MQ-9 này là hiện thân của cuộc chiến bất cân xứng của Hoa Kỳ. Những người chỉ trích nói dạng "thiết bị bay không người lái" này, như cách gọi của Không lực Mỹ, làm thay đổi cán cân cuộc chiến, vì để phi công điều khiển từ xa, và biến cuộc xung đột chết người thành trò chơi video."

Ban đầu, Không lực Mỹ nói drone chỉ dùng để do thám, trinh sát, hỗ trợ cấp cứu".

Nhưng kể từ khi Reaper xuất hiện từ 2007 thì Hoa Kỳ có thể dùng nó để "thực hiện các phi vụ tác chiến bất quy ước" (irregular warfare).

Theo các trang về quốc phòng ở Hoa Kỳ và Anh, thì bắn hỏa tiễn và ném bom nhỏ cũng đã là chức năng của drone thế hệ trước.

Nhiều Predator bay trên bầu trời Afghanistan đã oanh kích lực lượng Al Qaeda.

So với Predator, drone Reaper mang được nhiều hơn hỏa tiễn điều khiển bằng laser (AGM-114 Hellfire missiles).

Nhờ vậy, loại drone này ngày càng được dùng nhiều vào các phi vụ oanh kích nhiều hơn Predator vốn thường chụp không ảnh.

Drone đắt giá và hiện đại

Một phi đội Reaper của Hoa Kỳ thường gồm bốn chiếc, do hai người điều khiển: một "phi công" ngồi tại căn cứ và một người phụ trách sensor.

Chi phí cho một phi đội 4 chiếc là 64,2 triệu USD.

UserPostedImage

Reaper drone có thể mang theo hỏa tiễn laser Hellfire hoặc bom nặng 500 cân Anh

UserPostedImage

Đơn vị drone của Hoa Kỳ tại Afghnistan

Tính đến tháng 9/2015, Không lực Mỹ có 93 chiếc Reaper MQ-9 nhưng tới nay có thể nhiều hơn.

Hoạt động của các đội điều khiển drone là bí mật nhưng hồi tháng 12/2019, Reaper MQ-9 lần đầu được đem ra trình diễn trước công chúng tại căn cứ Nellis, Nevada, theo trang The Aviationist.

Tại Anh thì bức màn bí mật về chiến tranh drone đã được mở ra và công chúng biết rằng có một đội phi công điều khiển drone ở căn cứ RAF Waddington, gần Lincoln.

Tháng 10/2019, đơn vị này được chính phủ Anh đề nghị lên Quốc hội để tặng huân chương cho thành tính chống tổ chức mang tên Nhà nước Hồi giáo.

Lần đầu tiên, các quân nhân Anh không cần trực tiếp ra trận vẫn nhận được huân chương.

Dù một đài truyền hình Iran cho rằng tên lửa từ trực thăng Mỹ ở Iraq bắn vào xe chở tướng Soleimani, các báo Mỹ và Anh tin rằng ông ta bị giết bởi tên lửa từ Reaper MQ-9.

Cả CIA và Bộ Quốc phòng Mỹ không xác nhận, cũng không phủ nhận tin này.

Tuy thế, một số báo Mỹ cho rằng vụ giết ông Soleimani khiến dư luận chú ý đến hơn đến chiến tranh drone.

Trung tâm Center for a New American Security cho rằng chiến tranh drone thực ra đã diễn ra, và 90 quốc gia, gồm cả Trung Quốc, Iran đều đã dùng drone vào mục tiêu quân sự.

Thậm chí Hezbollah, tổ chức Hồi giáo vũ trang thân Iran ở Lebanon cũng có drone riêng để chống lại Israel.

Tuy thế, vấn đề là nước nào hoặc tổ chức nào có phi đoàn drone hùng mạnh hơn với các tính năng cao cấp hơn.

Giá trị của cổ phiếu các công ty làm drone chiến tranh thời gian tới sẽ chỉ có tăng lên.

Thế nhưng, được biết cho đến nay, General Atomics, công ty sản xuất Reaper cho Mỹ, vẫn không niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Dù vậy, họ vẫn có thu nhập rất cao từ việc chế tạo và xuất khẩu drone cao cấp.

Một số báo châu Âu cho hay công ty tư nhân này cần được chính phủ Mỹ chuẩn thuận để bán drone cho Hà Lan và Pháp.

Chỉ một hợp đồng bán 15 chiếc drone cho Không quân Pháp cách đây vài năm đã đem về cho General Atomics 1,5 tỷ USD.

Nguon BBC

Edited by user Monday, January 6, 2020 10:04:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13312 Posted : Monday, January 6, 2020 10:03:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vụ Soleimani: Sức mạnh quân sự của Iran
đáng sợ tới mức nào?


Nhóm phóng viên Reality Check

BBC News
1 giờ trước

UserPostedImage

Năng lực tên lửa của Iran đóng vai trò then chốt trong sức mạnh quân sự của nước này

Iran tuyên bố sẽ trả đũa sau khi tư lệnh đầy quyền lực của nước này bị thiết bị drone Mỹ giết chết trong cuộc tấn công vào sân bay Baghdad.

"Cuộc báo thù tàn khốc đang chờ những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công" (giết chết) tướng Qasem Soleimani, Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei nói.

Hiện ước tính có khoảng 523.000 người đảm nhận các vai trò khác nhau trong quân đội, theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Anh.

Trong số này có 350.000 quân chính quy và ít nhất 150.000 người thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Có thêm 20.000 người nữa phục vụ trong lực lượng hải quân của IRGC. Nhóm này nắm các tàu tuần tra có vũ trang trên Eo biển Hormuz, nơi trong 2019 đã xảy ra những cuộc đối đấu với các tàu dầu mang cờ nước ngoài.

IRGC cũng kiểm soát đơn vị Basij, lực lượng tình nguyện giúp đàn áp sự phán kháng trong nước. Đơn vị này có thể huy động tới hàng trăm ngàn người.

UserPostedImage

IRGC có lực lượng hải quân và không quân riêng, đồng thời kiểm soát các vũ khí chiến lược của Iran

IRGC được thành lập từ 40 năm trước để bảo vệ hệ thống Hồi giáo tại Iran, và đã trở thành một thế lực quân sự, chính trị và kinh tế lớn mạnh.

Tuy có ít lính hơn so với quân chính quy, nhưng lực lượng này được coi là có quyền lực quân sự mạnh nhất Iran.

Các hoạt động ở nước ngoài

Lực lượng Quds, do Tướng Soleimani dẫn dắt, tiến hành cac hoạt động bí mật ở nước ngoài cho IRGC, và báo cáo trực tiếp lên Lãnh đạo Tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei. Người ta tin rằng lực lượng này có chừng 5.000 người.

Đơn vị này đã được triển khai tới Syria, nơi họ tư vấn cho các thành phần quân sự trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và dân quân Shia có vũ trang.

Tại Iraq, đơn vị này ủng hộ cho lực lượng bán quân sự do người Shia nắm, vốn đã đóng vai trò dẫn tới sự thất bại của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, Hoa Kỳ nói rằng lực lượng Quds đóng vai trò to lớn hơn qua việc tài trợ, huấn luyện, cấp vũ khí và thiết bị cho các nhóm bị Washington coi là khủng bố ở Trung Đông.

Trong số này có phong trào Hezbollah ở Lebanon và nhóm Islamic Jihad của Palestine.

UserPostedImage

IRGC của Iran đã bắt giữ tàu dầu mang cờ Anh, Stena Impero, ở Eo biển Hormuz trong năm 2019

Các vấn đề kinh tế và lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng tới việc Iran nhập khẩu vũ khí, vốn chỉ ở mức khá nhỏ so với sức mạnh khí tài của các nước khác trong khu vực.

Giá trị nhập khẩu quốc phòng của Iran từ 2009 đến 2018 chỉ bằng 3,5% lượng nhập khẩu của Ả-rập Saudi trong cùng kỳ, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Hầu hết hàng nhập khẩu Iran là đến từ Nga, còn lại là từ Trung Quốc.

Iran có tên lửa không?

Có - năng lực tên lửa là một phần then chốt tạo nên sự can đảm quân sự của nước này, nếu xét tới việc nước này thiếu sức mạnh không quân so với các đối thủ như Israel và Ả-rập Saudi.

UserPostedImage

Một bản phúc trình của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mô tả sức mạnh tên lửa của Iran là lớn nhất ở Trung Đông, chủ yếu bao gồm tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Bản phúc trình cũng nói Iran đang thử công nghệ không gian theo đó cho phép nước này phát triển tên lửa xuyên lục địa có thể đi được xa hơn nhiều.

UserPostedImage

Hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không Patriot

Tuy nhiên, chương trình tên lửa tầm xa đã bị Iran tạm ngưng, theo nội dung một phần trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các nước khác trong năm 2015, theo tổ chức nghiên cứu Royal United Services Institute (Rusi). Tuy nhiên, viện nghiên cứu này nói thêm rằng chương trình này có thể đã được nối lại.

Trong bất kỳ trường hợp nào thì nhiều mục tiêu tại Ả-rập Saudi và Vùng Vịnh cũng sẽ nằm trong tầm hoạt động của các tên lửa tầm ngắn và tầm trung hiện nay của Iran, và có thể cả các mục tiêu tại Israel nữa.

Hồi tháng Năm năm ngoái, Hoa Kỳ đã triển khai hệ thống phòng chống tên lửa tại Trung Đông, khi căng thẳng với Iran gia tăng. Hệ thống này nhằm đối phó với các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa tuần du và phi cơ tân tiến của đối phương.

Iran có vũ khí hạt nhân không?

Iran hiện không có chương trình vũ khí hạt nhân, và trước đó nói rằng họ không muốn có.

Tuy nhiên, nước này có nhiều các nguyên liệu cũng như kiến thức cần thiết để có thể sản xuất hạt nhân phục vụ mục đích quân sự.

Năm 2015, chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Obama ước tính Iran chỉ cần từ hai đến ba tháng là có thể chế tạo đủ nhiên liệu cần thiết để làm ra một vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân năm đó giữa Tehran và sáu cường quốc thế giới - là thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã rút khỏi vào năm 2018 - đưa ra những giới hạn và việc thanh sát quốc tế đối với các hoạt động hạt nhân của Iran.

Thỏa thuận này nhằm gây khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn trong việc phát triển nguyên liệu dùng để sản xuất vũ khí.

Sau vụ các lực lượng Hoa Kỳ giết Tướng Soleimani, Iran nói sẽ không chịu sự ràng buộc của các hạn chế này nữa. Nhưng Iran cũng nói họ sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

UserPostedImage

Hoa Kỳ cáo buộc Iran là đã cung cấp cho các phiến quân Houthi phương tiện không người lái hoạt động trên không

Tuy bị trừng phạt trong nhiều năm, nhưng Iran vẫn đã phát triển được năng lực drone.

Tại Iraq, drone của Iran đã được sử dụng từ 2016 trong cuộc chiến chống lại IS.

Iran cũng đã vào không phận Israel bằng các drone có vũ trang và được điều khiển từ các căn cứ đặt tại Syria, theo Viện Rusi.

Tháng 6/2019, Iran bắn hạ một drone do thám của Mỹ, nói rằng thiết bị này vi phạm không phận Iran ở trên Eo biển Hormuz.

Một vấn đề nữa trong chương trình drone của Iran là nước này sẵn sàng đem bán hoặc chuyển giao công nghệ drone cho các nước đồng minh trong khu vực, phóng viên BBC Jonathan Marcus chuyên về quốc phòng và ngoại giao nói.

Năm 2019, các vụ tấn công bằng drone và tên lửa đã làm hư hại hai cơ sở dầu lửa quan trọng của Ả-rập Saudi.

Cả Hoa Kỳ và Ả-rập Saudi đều cho là Iran có liên hệ tới các vụ tấn công này, tuy nhiên Tehran bác bỏ việc có bất kỳ dính dáng nào và nói các việc đó do các phiến quân tại Yemen thực hiện.

Iran có năng lực tấn công trong không gian mạng không?

Sau vụ tấn công mạng đình đám hồi 2010 nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran đã tăng cường năng lực trên không gian mạng của mình.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) được cho là có lực lượng trên mạng riêng, hoạt động trong lĩnh vực gián điệp thương mại và quân sự.


UserPostedImage
Hoàng Nam  
#13313 Posted : Monday, January 6, 2020 10:12:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trung Đông đi về đâu?


Lê Phan

January 5, 2020

UserPostedImage

Cái chết của Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Iran, có thể gấy bất ổn lớn cho toàn vùng Trung Đông. (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Giêng năm 2020, chỉ mới ngày thứ ba của năm mới, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh quân đội Hoa Kỳ hạ sát Trung Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Iran.

Giải thích quyết định giết ông Soleimani, Ngũ Giác Đài không chỉ tập trung vào những hành động quá khứ của Soleimani nhưng cả quyết là cuộc tấn công này có tính ngăn ngừa.

Tuyên bố của Ngũ Giác Đài viết, tướng Soleimani đã “tích cực phát triển những kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và các quân nhân ở Iraq và trong vùng.”

Quyết định của Tổng Thống Trump đã là một điều tạo sửng sốt cho toàn thế giới và nhất là cho vùng Trung Đông. Cho đến nay, có một điều mà tất cả mọi nhà ngoại giao và bình luận đều đồng ý là nếu có một chủ thuyết Trump về ngoại giao thì đó là sự hoàn toàn không muốn vướng mắc quân sự, đặc biệt là về vùng Trung Đông.

Ông đã từng chê bai các vị tổng thống tiền nhiệm, Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, là đã sa lầy vào những trận đánh không thể thắng được trong vùng. Mới Tháng Mười vừa qua, ông đã khẳng định rõ ràng “Chúng ta sẽ rút ra. Để cho ai đó chiến đấu trên những bãi cát vướng máu này.”

Nhưng nếu tổng thống tính rút lui khỏi vùng Trung Đông thì ông đã chọn rút lui một cách ồn ào thay vì lặng lẽ chăng? Bởi trong vòng tuần lễ qua, viện cớ một cuộc pháo kích của một nhóm dân quân được Iran ủng hộ vào một căn cứ của Hoa Kỳ làm một nhân viên dân sự hợp đồng thiệt mạng, Hoa Kỳ tổ chức một loạt các cuộc không kích vào nhóm dân quân mà họ nói là thủ phạm, Katai’ib Hizbollah, làm 25 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong đó có thường dân.

Phe dân quân nổi giận tổ chức biểu tình tấn công tòa đại sứ Hoa Kỳ, trước sự làm ngơ của chính phủ Iraq, được thành lập với bao nhiêu sinh mạng quân nhân Hoa Kỳ và trên nguyên tắc là đồng minh của Hoa Kỳ. Hai ngày sau họ rút lui. Phía Hoa Kỳ một lần nữa leo thang, và lần này leo thang tột bực, sử dụng phi cơ drones hạ sát tướng Soleimani ở ngay phi trường quốc tế Baghdad.

Tướng Suleimani không phải là một ông tướng bình thường. Ở Iran, ông được coi là nhân vật thứ nhì, chỉ đứng sau có Giáo Chủ Ali Khamenei, và có triển vọng sẽ là tổng thống tương lai của Iran nếu ông ta muốn. Sự trầm trọng của hành động này phản ảnh trong phản ứng của Iran. Lần đầu tiên, Giáo Chủ Khamenei triệu tập và chủ trì một phiên họp của hội đồng an ninh quốc gia ngay hôm Thứ Sáu để bàn về phản ứng. Ông cũng ngay lập tức chỉ định phó tư lệnh của lực lượng Quds, Chuẩn Tướng Esmail Ghaani, lên thay Tướng Suleimani. Một hàng lãnh đạo Iran đang chia rẽ về tham vọng hạt nhân bỗng nhiên đoàn kết trong sự tức giận trước sự ám sát này.

Những phụ tá của Tổng Thống Trump đang lý luận là chúng ta không có gì phải sợ, rằng một người xấu mà bàn tay đã vấy máu vô số quân nhân Hoa Kỳ đáng bị hạ sát. Họ cũng nói là khả năng của Iran trả đũa đã bị giảm thiểu phần lớn là vì cấm vận đã bóp nghẹt nền kinh tế họ và cũng vì người có nhiều khả năng nhất có thể làm được việc trả đũa là tướng Suleimani, người đã bị giết chết. Hơn thế, hành động này sẽ gia tăng vị thế của Tổng Thống Trump ở vùng Trung Đông, nơi mà bạo lực là ngôn ngữ ai cũng hiểu. Và rằng rồi ông sẽ thắng như ông đã thắng khi dời trụ sở Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ vào Jerusalem. Như ông ngoại trưởng của tổng thống đã tuyên bố, vụ ám sát ông tướng là để “giảm căng thẳng trong vùng.”

Nhưng Giáo Sư Soraya Lennie, một chuyên gia về Iran của trường Đông Phương và Phi Châu học (SOAS) của Viện Đại Học Luân Đôn thì triển vọng giảm căng thẳng trong vùng không còn bao nhiêu.

Trả lời Đài Euronews, bà giải thích: “Iran là một quốc gia hành động theo lý trí. Tuy nhiên, trước áp lực kinh hồn từ những kẻ chủ trương cứng rắn trong nước, và có lẽ cũng ở ngoại quốc nữa từ những nhóm như Hezbollah chẳng hạn, Iran sẽ thực sự phải đi dây về cách họ trả đũa. Ai cũng nghĩ là không ai muốn chiến tranh nhưng có một số quốc gia trong vùng thực sự đang thúc đẩy Hoa Kỳ đến chiến tranh và thực tế đó đã đến gần hơn với việc ám sát Qasem Soleimani.”

“Iran không thể chống lại Hoa Kỳ bằng chiến tranh quy ước, họ không thể đối đầu được với Hoa Kỳ về khả năng quân sự. Tuy nhiên điều mà Iran làm rất giỏi, đó là chiến tranh không cân xứng. Iran đã trải qua nhiều năm, đặc biệt từ sau cuộc “Cách Mạng 1979,” xây dựng những khả năng ở những quốc gia như Lebanon, Syria và Iraq, ở những nơi mà Hoa Kỳ, dù có bao nhiêu tiền bạc, bao nhiêu loại vũ khí tối tân, không thể xây dựng được khả năng ở hiện trường. Iran có thể sử dụng nó. Thành ra nếu có chiến tranh, tôi không chờ đợi nói sẽ là chiến tranh quy ước trừ phi Hoa Kỳ đưa quân vào xâm lăng Iran.”

Và bà kết luận “Chờ đợi Iran sẽ dùng những tay chân của họ để gây áp lực với các tài sản của Hoa Kỳ trong toàn vùng và tôi nghĩ là Hoa Kỳ cũng đã hiểu điều đó. Tòa đại sứ ở Iraq đã yêu cầu nhân viên và công dân rời khỏi xứ này.”

Chuyện gì sẽ xảy ra là câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời. Tổng Thống Trump hẳn hy vọng là một hành động phủ đầu đầy kịch tính như vậy sẽ uy hiếp Iran và chứng tỏ cho những đồng minh trong vùng như Israel và Saudi Arabia là khả năng ngăn ngừa của Hoa Kỳ có thực. Nhưng Jonathan Marcus, thông tín viên quốc phòng đài BBC thì nghĩ “Hầu như không thể nghĩ là sẽ không có một trả lời mạnh mẽ từ phía Iran, ngay cả nếu nó không tức thời.”

Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ không muốn “bắt đầu một cuộc chiến” với Iran qua việc ám sát ông Soleimani, mà nói việc giết người mà ông ra lệnh là một tấn công phủ đầu để phá hủy những cuộc tấn công “tức thời và kinh khủng” vào nhân sự của Hoa Kỳ.

Có thể Tổng Thống Trump quả thực tin là điều ông làm sẽ không dẫn đến chiến tranh. Nhưng cái chết của một ông tướng, vốn kiểm soát ảnh hưởng rộng rãi của Tehran trên toàn vùng Trung Đông từ Lebanon đến Iraq, Syria và Yemen qua lực lượng Quds của vệ binh Cộng Hòa, đại diện cho một sự gia tăng trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iran dưới thời của tổng thống. Các nhà ngoại giao lâu nay đã sợ là một sự tính toán sai của một trong hai bên có thể làm bùng nổ chiến tranh trong vùng.

Cuộc tấn công, mà trong đó những lãnh tụ dân quân Iraq cũng bị hạ sát, kể cả tư lệnh cao cấp Abu Mahdi al (Muhandis) đã dẫn đến kêu gọi tự chế từ Âu Châu và ngay chính trong vùng Trung Đông.

Ngoại Trưởng Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) Anwar Gargash, tweet “Tiếp cận hữu lý đòi hỏi một tiếp cận bình tĩnh và không cảm tính.” UAE đáng lẽ phải ăn mừng vì ông tướng đã lâu nay là cái gai trước mắt của họ nhưng họ không dám ăn mừng sợ quá sớm.

Bà Helima Croft, một cựu phân tích gia của CIA, nay cầm đầu ban chiến thuật nguyên liệu của công ty tư vấn RBC Capital Markets, nói cuộc tấn công này gia tăng nguy cơ cho những công ty dầu khí Hoa Kỳ như ExxonMobil và Chevron vốn đang hoạt động tích cực ở Iraq, nếu Iran trả đũa.

Bà thêm: “Nhưng không phải chỉ ở Iraq. Người Iran có khả năng tấn công vào người Mỹ bất cứ nơi nào mà các nhóm đại diện của họ hoạt động.”

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#13314 Posted : Monday, January 6, 2020 10:20:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Serena Williams, nữ danh thủ quần vợt xuất sắc nhất thập niên


January 3, 2020

UserPostedImage

Nữ danh thủ quần vợt Serena Williams. (Hình: Clive Brunskill/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Nữ danh thủ quần vợt Hoa Kỳ Serena Williams được hãng thông tấn Associated Press (AP) bầu chọn là Nữ Vận Động Viên Xuất Sắc Nhất Của Thập Niên.

Các chủ bút và phóng viên của hãng AP hôm 28 Tháng Mười Hai, 2019, bầu chọn Serena Williams bởi vì cô thống trị hầu hết làng banh nỉ nữ trong suốt mười năm qua cùng với thời gian kéo dài hơn ba năm đứng đầu bảng xếp hạng các tay vợt nữ thế giới.

Trưởng ban điều hành USTA và là cựu giám đốc điều hành WTA, Stacey Allaster, hết lời ca ngợi Serena Williams, được AP trích dẫn: “Khi những cuốn sách lịch sử được viết, có thể nói rằng Serena Williams là nữ lực sĩ xuất sắc nhất trong lịch sử… Tôi thích gọi bằng từ ‘Siêu Quyền Lực Serena’ (Serena Superpowers). Mỗi khi gặp vấn đề sức khỏe, và khi trở lại sân đấu, như thời trẻ, Serena hầu như xuất sắc trở lại và chứng tỏ cô vẫn còn phong độ một nhà vô địch. Những thành tích của cô đã tự nói lên tất cả.”

Simone Biles, nữ đấu thủ môn thể dục dụng cụ, chiếm vị trí thứ nhì, và tay bơi nữ Katie Ledecky thứ ba. Lần lượt thứ tư và thứ năm là hai nữ trượt tuyết Lindsey Vonn và Mikaela Shiffrin.

Serena Williams đã đoạt được 12 danh hiệu vô địch trong mười năm qua – không phụ nữ nào vô địch hơn ba giải Grand Slam trong thời gian này – và hơn ba năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng các tay vợt nữ trên thế giới của WTA. Cô trở thành nữ danh thủ quần vợt số một thế giới lớn tuổi nhất trong lịch sử WTA và bằng với kỷ lục của Steffi Graf về hầu hết những tuần lễ liên tiếp ở vị trí đứng đầu bảng xếp hạng.

Ở tuổi 38, Serena có đến 19 lần giơ cao trophy vô địch trong 33 lần dự Grand Slam. Cô có được tất cả 72 lần vô địch đánh đơn và thắng 37 giải đấu trong thập niên qua – 11 lần hơn bất cứ nữ đấu thủ nào khác.

Williams hiện đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng WTA, vừa mới thất bại trước đấu thủ 19 tuổi Bianca Andreescu trong trận chung kết US Open trong Tháng Chín vừa qua.

Trong năm 2018, Serena Williams gần như mất cả sự nghiệp khi bị nhiều vấn đề sức khỏe sau khi sinh con. Cô vô địch Australian Open 2017 trong khi mang thai và trở lại sân đấu chỉ tám tháng sau khi sanh và chiếm ngôi á quân tại bốn trong số bảy giải đấu lớn mà cô tham dự kể từ lúc đó.

Thế nên, có thể nói Serena Williams là một trong những vận động viên xuất sắc nhất mọi thời đại.

(TD)

Mắt Buồn  
#13315 Posted : Monday, January 6, 2020 11:50:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hình ảnh: Iran biểu tình thề trả thù Mỹ


January 3, 2020

UserPostedImage

Một cậu bé cầm chân dung Thiếu Tướng Qassim Soleimani.
(Hình: AP Photo/Vahid Salemi)

Mỹ không kích phi trường Baghdad và giết Thiếu Tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds tinh nhuệ nhất của Iran. Chính quyền Iran hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Giêng, đe dọa sẽ có biện pháp “trả đũa nặng nề.”

Người dân Iran đổ ra đường để phản đối. Họ vừa biểu tình vừa cầm chân dung của Tướng Soleimani. Có người phẫn nộ đến mức xé cả cờ Mỹ.

UserPostedImage

Rất đông người Iran xuống đường biểu tình.
(Hình: ATTA KENARE/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Dân Iran cầu nguyện cho Thiếu Tướng Qassim Soleimani.
(Hình: ATTA KENARE/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người dân Iran vừa cầm chân dung của Thiếu Tướng Qassim Soleimani vừa biểu tình.
(Hình: ABDUL MAJEED/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người Lebanon cũng cầu nguyện cho thiếu tướng Qassim Soleimani.
(Hình: MAHMOUD ZAYYAT/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Một bức tranh biếm họa lên án việc Mỹ giết Thiếu Tướng Qassim Soleimani.
(Hình: MUHAMMAD HAJ KADOUR/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Dân Iran phản đối chính phủ Mỹ và Israel.
(Hình: AAMIR QURESHI/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người Iran xé cờ Mỹ.
(Hình: ATTA KENARE/AFP via Getty Images)

Edited by user Monday, January 6, 2020 11:57:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13316 Posted : Tuesday, January 7, 2020 12:06:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Mỹ biểu tình phản đối chiến tranh với Iran


January 5, 2020

UserPostedImage

Đám đông kéo đến Tòa Bạch Ốc để phản đối chiến tranh. (Hình: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

Hoa Kỳ không kích phi trường Baghdad, Iraq và giết Thiếu Tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds tinh nhuệ nhất của Iran hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Giêng. Vì vậy, người dân Iran xuống đường biểu tình rất đông và chính quyền nước này thề trả thù.

Người Mỹ cũng phản ứng rất mạnh về vụ không kích này. Có người cho rằng Mỹ đang muốn theo chủ nghĩa đế quốc và nhiều người nghĩ Đệ Tam Thế Chiến có thể xảy ra. Sau khi vụ không kích xảy ra, chủ đề (hashtag) “#worldwar3” đang được tranh luận nóng bỏng trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều người dân thì xuống đường biểu tình, kêu gọi rút quân ra khỏi Iraq và phản đối chiến tranh.

UserPostedImage

Dân Los Angeles biểu tình phản đối chiến tranh. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

UserPostedImage

Một cư dân trẻ tuổi biểu tình tại quảng trường Pershing ở Los Angeles. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

UserPostedImage

Người dân biểu tình gần Tòa Bạch Ốc, kêu gọi rút quân khỏi Iraq.
(Hình: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người Mỹ kêu gọi rút quân khỏi Iraq, Syria và Afghanistan.
(Hình: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Đám đông biểu tình ở quảng trường Time, New York.
(Hình: KENA BETANCUR/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Một người biểu tình phản đối chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh tại quảng trường Time, New York.
(Hình: KENA BETANCUR/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người biểu tình ở New York phản đối chiến tranh với Iran KENA BETANCUR/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Một người biểu tình cầm quốc kỳ Iran tại quảng trường Time.
(Hình: KENA BETANCUR/AFP via Getty Images)


hongvulannhi  
#13317 Posted : Tuesday, January 7, 2020 7:36:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Cải tổ giáo triều Roma là dấu ấn quan trọng nhất của triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2020.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

06/Jan/2020

UserPostedImage

Theo Tông hiến Mục Tử Nhân Lành - Pastor Bonus (28.6.1988) ĐGH Gioan Phaolô II cải tổ giáo triều Roma thành 9 Bộ (Congregations) 12 Hội đồng Giáo hoàng” (Pontifical Councils) và 3 Toà án (Tribunals). Cải tổ Giáo triều Roma là một trong những yêu cầu của Hồng Y đoàn trong những phiên họp trước mật nghị Hồng Y bầu giáo hoàng. Ngày 13.3.2013, Hồng Y Bergoglio trở thành Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Qua 32 khóa họp liên tục của Hội đồng Hồng Y cố vấn trong 7 năm qua, ĐTC đang thực hiện công trình cải tổ giáo triều qua việc kết thúc dự thảo Tông Hiến mới với danh xưng tạm thời ”Praedicate Evangelium” (Các con hãy loan báo Tin Mừng). Mọi người đang mong đợi văn kiện có thể được công bố trong thời gian sớm để Giáo Hội Công Giáo có một tinh thần và một cơ chế mới theo ước mong của Hồng Y đoàn và Đức Thánh Cha Phanxicô.

ĐGH Phanxicô luôn nhấn mạnh rằng Giáo Hội mang tính chất truyền giáo nên văn kiện mới sẽ đặt vị trí đầu tiên nơi Bộ Loan báo Tin Mừng chứ không phải Bộ Giáo lý Đức tin. Theo dự thảo Tông Hiến Các con hãy loan báo Tin Mừng- Praedicate Evangelium về việc cải tổ giáo triều Roma của ĐGH Phanxicô, tất cả 15 bộ phận độc lập của giáo triều Roma sẽ được gọi là “Bộ” (Dicastery) có quyền pháp lý ngang nhau. Từ ngữ này đã từng được áp dụng cho một số cơ quan mới được ĐGH Phanxicô thành lập. Siêu Bộ Loan báo Tin Mừng (Super-Dicastery) bao gồm Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc hoặc thường gọi là Bộ Truyền giáo và Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Tân Phúc Âm hóa, được ĐGH Bênêđictô XVI lập vào năm 2010. Bộ này sẽ có thêm phân Bộ phụ trách Hội đồng Giám mục thuộc các xứ truyền giáo không thuộc Bộ các Giáo hội Đông phương. Bộ Cổ vũ Phát triển Nhân bản Toàn diện được thiết lập để tháp nhập công việc độc đáo trước đó của các Hội đồng Toà thánh về Công lý và Hoà bình, Hội Đồng Tâm, và Chăm Sóc Mục Vụ Di Dân và Các Nhân Sự Y Tế, làm cho bộ trở nên nhất quán và hiệp nhất hơn. Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Hai cơ quan mới này sẽ dành nhiều vị trí trách nhiệm hơn cho các giáo dân. Bộ Kinh tế có quyền trên mọi hoạt động kinh tế của Tòa Thánh và quốc gia Vatican. Bộ Truyền thông gồm các văn phòng truyền thông. Hội đồng Văn hóa thuộc Bộ Giáo dục. Cơ quan bác ái của ĐGH sẽ trở thành Bộ Bác ái. Ngoài ra còn các Tòa án, Hội đồng Giáo Hoàng và các Phủ Giáo Hoàng có trách nhiệm riêng trực thuộc Đức Giáo Hoàng.

Tông Hiến Các con hãy loan báo Tin Mừng đặt giáo triều Roma phục vụ Đức Giáo Hoàng và Giám mục đoàn. Các Bộ sẽ không còn là một “cơ quan” ở giữa Đức Giáo Hoàng và Giám mục đoàn nhưng là một định chế phục vụ cả hai. Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh, tương tự như Phủ Thủ tướng gồm 3 Phân bộ: Phân Bộ Tổng vụ, giám sát các công việc chung của Giáo triều Rôma; Phân Bộ Ngoại giao, chịu trách nhiệm về hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh; Phân Bộ Nhân viên, có nhiệm vụ giám sát các nhân viên ngoại giao của Tòa Thánh trên toàn thế giới. Toà thánh hiện có 183 Toà Sứ thần và Toà Khâm sứ Toà thánh trên toàn thế giới, cùng với các vị Đại diện Toà thánh tại 10 quốc gia và 25 tổ chức quốc tế.

Theo ĐGH Phanxicô, những thay đổi về giáo triều Roma là cần thiết để phục vụ nhân loại tốt hơn. Theo dự thảo Tông Hiến mới, chỉ có Phủ quốc vụ khanh và Hội đồng mới về kinh tế của Tòa Thánh là do một vị Hồng Y đứng đầu, còn các Bộ và cơ quan khác, vị đứng đầu không nhất thiết phải là Hồng Y. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh nguyên tắc chủ yếu là tinh thần cải tổ trong việc cải tổ giáo triều Roma, đó là ”cải tổ giáo triều không phải chỉ là thay đổi nhân sự, - chắc chắn là điều này đang và được tiến hành - nhưng nhất là cải tổ bằng sự hoán cải nơi nhân sự. Theo ĐTC, không phải chỉ thực hiện việc thường huấn, nhưng nhất là phải có sự hoán cải và thanh tẩy liên tục. Nếu không có sự thay đổi não trạng, thì những cố gắng về phương diện chức năng sẽ vô ích”.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13318 Posted : Tuesday, January 7, 2020 7:41:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Kinh Truyền Tin 06/01:
Trở về xứ mình nhưng bằng một lối khác


1/7/2020 3:20:24 PM

UserPostedImage

Sau khi cử hành Lễ Hiển Linh, lúc 12 giờ trưa, ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ Điện Tông Toà để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC có một bài huấn dụ ngắn.

Anh chị em thân mến!

Chúng ta long trọng mừng lễ Chúa Hiển Linh, để nhớ lại việc các Đạo sĩ từ phương Đông theo ngôi sao đến Bê lem để viếng thăm Đấng Cứu thế mới sinh. Ở cuối câu chuyện Tin Mừng, các Đạo sĩ “được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nên đã đi lối khác mà về xứ mình” (câu 12).

Những người khôn ngoan này, đến từ những vùng xa xôi, sau nhiều cuộc du hành, đã tìm được người mà họ muốn biết. Họ tìm thấy Ngài sau một khoảng thời gian dài tìm kiếm, chắc chắn có những khó khăn và thăng trầm. Và cuối cùng khi họ đến đích, họ phủ phục trước Hài Nhi, tôn thờ Ngài, dâng tặng Ngài những món quà quý giá. Sau đó, họ không do dự khởi hành trở về miền đất của họ. Nhưng cuộc gặp đó với Hài Nhi đã thay đổi họ.

Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu không giữ chân các Đạo sĩ, trái lại, truyền cho họ một sự thúc đẩy mới để trở về xứ sở của họ, để kể những gì họ đã thấy và niềm vui mà họ đã cảm nhận. Nơi đó có một sự biểu lộ cách thức của Thiên Chúa, về cách biểu lộ của Ngài trong lịch sử. Kinh nghiệm về Thiên Chúa không khoá chặt chúng ta, nhưng giải thoát chúng ta; không giam cầm chúng ta, nhưng đưa chúng ta trở lại đường đi, dẫn chúng ta trở lại những nơi quen thuộc của cuộc sống chúng ta. Nơi chốn đang và sẽ như cũ, nhưng sau cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, chúng ta không còn như trước đây nữa. Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu thay đổi và làm biến đổi chúng ta. Thánh sử Matthêu nhấn mạnh rằng: các Đạo sĩ đã “đi lối khác” mà về xứ mình (câu 12). Họ được hướng dẫn để đổi đường, nhờ lời cảnh báo của thiên thần, để không đến với vua Hêrôđê và âm mưu quyền lực của ông.

Mỗi kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Giêsu dẫn chúng ta đi những con đường khác, bởi vì từ Ngài xuất hiện một sức mạnh tốt lành chữa lành trái tim và tách chúng ta khỏi sự ác.

Có một năng động khôn ngoan giữa tính liên tục và sự mới mẻ. Đó là “trở về xứ mình” nhưng “bằng một lối khác”. Điều này chỉ ra rằng chính chúng ta phải thay đổi, phải biến đổi cách sống của chúng ta ngay cả trong môi trường thường ngày, thay đổi các tiêu chí đánh giá thực tại xung quanh chúng ta. Đây là sự khác biệt giữa Thiên Chúa thật và những ngẫu tượng, như tiền bạc, quyền lực, thành công ...; giữa Chúa và những kẻ hứa sẽ ban cho bạn những thần tượng này, như pháp sư, thầy bói, phù thủy. Sự khác biệt ở đây là các ngẫu tượng ràng buộc chúng ta, làm cho chúng ta trở thành những ngẫu tượng lệ thuộc và chúng ta bị chúng chiếm hữu. Thiên Chúa thật không giữ chúng ta và cũng không để mình bị chúng ta giữ: Ngài mở ra những con đường, những con mới và tự do, bởi vì Ngài là Cha luôn ở với chúng ta để làm cho chúng ta lớn lên. Nếu bạn gặp Đức Giêsu, nếu bạn có một cuộc gặp thiêng liêng với Giêsu, hãy nhớ rằng: phải trở về nơi cũ, nhưng bằng một con đường mới, bằng một cách thức mới. Đó là Thánh Thần ban Chúa Giêsu cho chúng ta và làm biến đổi con tim chúng ta.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 06.01.2020)

Edited by user Tuesday, January 7, 2020 7:49:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13319 Posted : Tuesday, January 7, 2020 7:46:10 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đừng sợ vì có Thầy ở bên


1/7/2020 4:07:04 PM

08/01/2020 Thứ Tư Mùa Giáng Sinh (1 Ga 4, 11-18; Mc 6, 45-52)

UserPostedImage

Sau những lần rao giảng, chữa bệnh, làm phép lạ, hay trước khi tuyển chọn môn đệ, Người luôn lui vào nơi thanh vắng để tâm sự với Cha. Chu toàn thánh ý Cha là lương thực của Người, quyền năng và tình thương xót của Cha cũng đang được thi thố qua chính bản thân Người. Thế nên, đám đông theo Người đã được tận hưởng phép lạ bánh hóa nhiều, khi Người chạnh lòng thương xót họ (x.c.34).

Khi đàm đạo với Cha, Chúa Giêsu vẫn quan tâm đến các môn đệ, nên từ trên núi, Người đã thấy các ông phải vất vả chống chọi với gió ngược giữa biển hồ, và Người đã đi trên mặt biển mà đến với các ông (x.c.48). Thật vậy, tình thương yêu của Chúa Cha luôn thể hiện sống động nơi con người Đức Giêsu. Chính Người thấy rõ các môn đệ và cảm nghiệm sâu xa những gian nan vất vả các ông đang gánh chịu, dù các ông không nhận ra sự hiện diện rất gần gũi của Người (x.c.49).

Cảm thông được tâm trạng lo âu, hoang mang, bất an của các môn đệ giữa sóng biển sôi sục, Chúa Giêsu đã lên tiếng: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (c.50b). Thật là hạnh phúc cho các môn đệ, khi nghe được lời trấn an của Thầy Giêsu: “Chính Thầy đây, đừng sợ!”. Và ngay lúc đó, “Người lên thuyền với các ông, và gió lặng” (c.51a).

Ta thấy Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia vì Người sợ các môn đệ bị cuốn theo những lời tán dương, ca ngợi của dân chúng mà huênh hoang, tự đắc. Rời bờ bên này nơi mà không khí nhộn nhịp như trẩy hội, được mọi người vây quanh, các môn đệ hy sinh sang bờ bên kia là không gian yên tĩnh vắng vẻ.

Các môn đệ trong trang Tin mừng hôm nay đã đi vào giữa biển cả ba đào (biển thường tượng trưng cho sức mạnh hủy diệt thế gian: x. Tv 18, 16; 69, 1 – 2; 74, 13; 104, 26; Is 57, 20; Gr 47, 2) và vào đúng giờ khắc sức mạnh của tăm tối nổi lên như muốn nuốt chìm các ông, thì Chúa hiển linh. Sự xuất hiện của Ngài đã phá tan sức mạnh của thế gian tăm tối. Lời của Ngài: “chính Thầy đây, đừng sợ” đã trấn an các môn đệ và cũng mở ngỏ cho niềm tin của các ông vào Đấng là Thiên Chúa đang “hiển linh” giữa trần gian này.

Trên biển hồ, Chúa Giêsu cho các ông thêm một trải nghiệm nữa. Là dân chài lưới, chắc hẳn các ông đã có những kinh nghiệm về sóng gió và biết cách vượt qua. Thế mà, các ông lại đang vất vả chèo chống và tưởng chừng như thuyền gần chìm. Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ thấy sự yếu đuối mong manh của con người. Những sự việc các môn đệ thường xuyên giải quyết giờ lại nằm ngoài khả năng của các ông. Các ông phải cần đến Chúa.

“Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ” (Mc 6, 50b). Chúa Giêsu đã đến, Chúa Giêsu lên thuyền với các môn đệ lập tức gió yên, biển lặng. Chính lúc con người yếu đuối và vững lòng trông cậy vào Chúa thì chính lúc đó, Chúa bảo bọc, chở che họ. Con thuyền đang lênh đênh giữa dòng đời sẽ xuôi chèo mát mái nếu có Chúa ngự trị. Bởi, chính Chúa là bến bờ bình an.

Các môn đệ cảm thấy ái ngại khi đứng trước sự tỏ mình của Chúa không như một con người bình thường, nhưng như là Đấng có uy quyền. Thành thử họ cố gắng vượt qua những ý nghĩ quá nông cạn, đơn sơ của mình cũng như sự hốt hoảng khi thấy Chúa đi trên mặt biển. Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an họ bằng lời đầy an ủi: “cứ yên tâm, Thầy đây, đừng sợ!”. Ngài trấn an họ đồng thời cũng là để đưa họ đến một sự nhận thức sâu hơn xa hơn như họ tưởng: Ngài không chỉ đơn thuần là một người gỡ họ ra khỏi các tình huống khó khăn, mà còn là người mang đến sự hài hòa và bình an khắp mọi nơi.

Giờ đây, họ đến với ngài như đến với Đấng Cứu Thế, Đấng mà sẽ đưa họ tới một mức độ hiểu biết cao hơn. Như tin mừng Marcô nói: “vì các ông đã không hiểu ý nghĩa phép lạ bánh hóa nhiều vì lòng trí các ông còn ngu muội”, nghĩa là lòng trí của họ bị cản trở nên họ không thể hiểu được. Chúa Giêsu đã nhiều lần giải thích cho họ mầu nhiệm vượt qua của ngài, đào sâu đức tin cho họ để họ thực sự trở thành những người sẵn sàng đáp lời mời gọi của Ngài và để họ trở nên những Tông đồ và môn đệ của Ngài.

Thánh Gioan trong thư thứ nhất cho thấy người tín hữu chỉ có thể trở thành những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu khi họ thực hành các giới răn yêu thương của Người. Và nếu mỗi người sống yêu thương những người thân cận theo một thể thức ấy, thì thế giới sẽ thực sự trở nên hòa bình, không còn bất hạnh, không còn nghèo đói, không còn tranh chấp, không còn chiến tranh... Nói tóm lại là chúng ta có tình yêu, mà khi có tình yêu thì chúng ta không còn sợ hãi, không lo âu, vì có Chúa luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Cuộc sống của chúng ta hôm nay cũng giăng đầy muôn khó nguy thử thách, bao gian nan thách đố muôn mặt của sóng biển đời đang gào thét quanh ta. Làm sao chúng ta có thể vượt qua được những đợt sóng kinh khủng ấy, nếu không có bóng dáng yêu thương đầy quyền năng của Thầy Giêsu trên mặt biển trần gian này? Thầy chính là dung mạo tình yêu thương xót của Cha từ ái, luôn hiện diện sống động trong cuộc đời mỗi chúng ta, để chở che, nâng đỡ, giúp chúng ta an tâm vững bước trên hành trình về Quê Trời.

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những tháng ngày sóng gió, khốn cùng do bởi những thâm thù thế gian gây nên. Nhưng là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi đặt trọn niềm tín thác của ta nơi Chúa. Ngài đang đồng hành với ta và đang nói với mỗi người chúng ta như đã nói các môn đệ xưa kia: “Chính Thầy đây, đừng sợ!”

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13320 Posted : Tuesday, January 7, 2020 7:51:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Thập kỷ qua dẫy đầy chết chóc, bạo lực và thương đau
cho giới trẻ


Thanh Quảng sdb

06/Jan/2020

UserPostedImage

UNICEF, một Tổ chức Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc ghi nhận trong thập kỷ qua nhiều tang thương, chết chóc và lạm dụng nhắm vào trẻ em, làm gia tăng gấp ba lần so với các thập kỷ khác!
(Robin Gomes – Tin Vatican)

Tổ chức Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc xác định có hơn 170.000 vụ việc vi phạm nghiêm trọng tới trẻ em qua những tranh chấp chiến tranh và các thảm họa khác; cứ tính trung bình thì có tới 45 vụ vi phạm xảy ra hàng ngày, khiến thập kỷ vừa qua trở thành một thập kỷ đầy thảm họa chết chóc đối với trẻ em.

Hôm thứ Hai ngày 30/12/2019, bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành Quỹ UNICEF đã than thở rằng: Các cuộc tấn công vào trẻ em tiếp tục gia tăng, vì các bên tham chiến không tôn trọng những quy tắc căn bản nhất của chiến tranh là phải bảo vệ trẻ em. Bà lưu ý rằng số lượng các quốc gia bị cuốn hút vào các cuộc xung đột cao nhất kể từ năm 1989, khi công ước Quốc tế về Quyền lợi trẻ em được ký kết.

Trước những xung đột vũ trang bạo lực giết chóc nhắm vào trẻ em, khiến chúng buộc lòng phải rời khỏi mái ấm gia đình chạy trốn khỏi bạo lực và chết chóc! Bà cho hay chiến tranh triền miên đã gây nên bao nhiều cuộc tương tàn đổ máu và cướp đi nhiều sinh mạng trẻ thơ!

Năm 2018, Liên Hợp Quốc ghi nhận hơn 24.000 vụ vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em, bao gồm chết chóc, bắt cóc, bạo lực tình dục, từ chối những giúp đỡ nhân đạo, lam dụng sức lao động trẻ vị thành niên, trường học và bệnh viện cũng bị tấn công!

Trong khi các nỗ lực giám sát và báo cáo được tăng cường, thì con số những vi phạm đã nhẩy vọt hơn gấp rưỡi lần so với con số được ghi nhận vào những năm 2010.

Những tấn công và bạo lực đối với trẻ em đã không ngừng gia tăng trong suốt năm 2019. Trong nửa đầu năm, Liên Hợp Quốc ghi nhận hơn 10.000 vụ việc vi phạm đối với trẻ em – có thể con số thực thật còn cao hơn nhiều đang xảy ra ở các khu vực xung đột ở phía bắc Syria, miền đông Dân chủ Cộng hòa Congo (DRC) và miền đông Ukraine.

Khi năm 2019 sắp kết thúc, thì các cuộc tấn công và bạo lực đối với trẻ em còn tăng vọt mặc dù Tổ chức Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi tất cả các bên tham chiến hãy tuân thủ nghĩa vụ phải giữ luật pháp quốc tế và chấm dứt ngay các hành vi vi phạm đến trẻ em và nhắm vào thường dân vô tội bao gồm trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng của đất nước. Tổ chức Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia có tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế hãy mạnh mẽ dùng uy tín của mình mà bảo vệ trẻ em.

(Nguồn: Tin tức Liên Hợp Quốc / UNICEF)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (9)
737 Pages«<664665666667668>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.