Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<657658659660661>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13161 Posted : Thursday, November 28, 2019 11:58:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Vẫn còn 1 bức tường!


Nguyễn thị Cỏ May

November 26, 2019

Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhân dân và Giáo hội Cơ-đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thúc và nếu không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-Lin khủng bố và đàn áp hằng loạt.

Ngày 30 tháng 12 năm 1922, Liên Xô sinh ra để ngày 9 tháng 11 năm 1989 tự đào mồ chôn mình trên ngay quê hương trong nỗi vui mừng của Cộng Hòa Dân chủ Đức, của khối cộng sản Đông Âu và của cả thế giới. Tưởng chừng như hơn 70 năm cộng sản chưa hề có! Một cái chết thật đẹp! Thật nên thơ!

UserPostedImage

Ba thập niên sau, sự hứa hẹn một đời sống phồn vinh như các nước Tây phương đã biến thành thất vọng ở những nước cộng sản cũ.

Hồ hởi và vui mừng sau khi Bức Tường Bá linh sụp đổ nay chỉ còn là nhũng kỷ niệm đẹp để nhắc lại.

Một bộ phận quan trọng người dân Đông Đức bi quan cho rằng Đông Đức của họ đã bị Tây Đức thôn tính, đúng hơn là được giải phóng khỏi chế độ cộng sản, tuy nhiên không có ai tỏ ra tiếc rẻ cái chế độ đáng nguyền rủa của thời trước đây.

Có những thay đổi tích cực được ghi nhận. Như những cải tiến dân chủ nhanh chống thực hiện, nhiều quyền lợi mới dành cho người dân mà trước kia không hề nghe nói. Nhưng cũng có nhiều thứ quyền lợi nay không còn. Cái thế giới anh em bình đẳng như đã được hứa hẹn thì nay, thực tế, chỉ thấy đại bộ phận dân chúng thất nghiệp, đi làm có mức lương thấp hơn so với người cùng nghề ở phía Tây Đức.

Sự thay đổi, sau cùng, đem lại sự hụt hẩng, sự cay đắng, sự tức giận trong dân chúng. Trước đây không có ai có thể nghĩ đến hiện tượng nghiêm trọng này. Đâu có ai nghĩ Bức Tường sụp đổ còn để lại những rào cản nho nhỏ rải rác khắp nơi trên đất nước đã thống nhất về một nhà, một dân tộc?

Sự thay đổi nào cũng có cái giá của nó

Kết quả những cuộc thăm dò dư luận cho thấy một tỷ lệ quan trọng dân Đông Đức, 67%, luôn luôn tự cho mình chỉ là thứ công dân hạng hai mặc dầu họ biết rằng từ giữa năm 1990 và 2013, Đông Đức đã chuyển qua Tây Đức 1600 tỷ Euros cho những chương trình tư nhân hóa cấp bách nên kinh tế Đông Đức.

Người ta thường nhắc về những hậu quả của giai đọan đau buồn này với những người dân Đông Đức. Trái lại, rất ít nói tới những kẻ hưởng lợi lớn nhờ những thay đổi từ sau khi Bức Tường sụp đổ. Họ cũng là dân Đức, nhưng thuộc phía Tây Đức.

Tài sản của Đông Đức được chuyển nhượng, sang, bán lại cho Tây Đức để cùng phát triển đất nước theo nền kinh tế thị trường tự do. Chương trình này do Treuhand, một cơ quan chuyên môn trách nhiệm. Mọi hoạt động được báo cáo rất rõ ràng.

Năm 1990, Treuhand được giao tư nhân hóa 8000 xí nghiệp, 1,72 tỷ mẩu đất nông nghiệp, 1,96 tỷ mẩu rừng và 25 tỷ m2 nhà và đất. Ngoài ra, còn giao cho phía Tây Đức 40000 cửa hàng, rạp chiếu bóng, khách sạn và nhà thuốc tây. Cuối năm 1994, khi chương trình chuyển nhượng này chấm dứt, dân Đông Đức thấy buồn lòng mà không giữ được tiếng thở than “Tây Đức đã mua sạch Đông Đức rồi!”.

Người ta không thấy suốt 30 năm qua, những xí nghiệp này làm ăn ra sao, đất đai ruộng vườn này sinh lợi như thế nào? Nhưng nay bán đi thì ai cũng thấy bị mất mát và đau lòng.

Tài sản xứ sở đem bán sạch. Đúng quá. 80% xí nghiệp Đông Đức do Treuhand quản lý bán lại cho người dân Tây Đức, 15% bán cho ngoại quốc và chỉ có 5% bán lại cho công nhân của xí nghiệp.

Trong những người hưởng lợi trong dịp ngàn năm một thuở này, có Công ty Bảo hiểm Allianz là hưởng lợi nhiều hơn hết nhờ sự thông minh của ông Tổng Giám đốc Chủ tịch của Công ty. Chỉ 6 ngày sau khi Bức Tường sụp đổ, ông cho triệu tập Hội đồng Quản trị để bàn bằng mọi cách phải mua cho được Công ty Bảo hiểm quốc doanh quản lý tất cả hợp đồng bảo hiểm của người dân Đông Đức. Việc Allianz mua lại không gặp khó khăn vì ông Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Đông Đức đang cần một đối tác vững mạnh để dựa vào đó mà tồn tại. Lúc này Cơ quan Treuhand chưa ra đời, nhưng việc mua bán giữa hai bên kết thúc rất đơn giản. Thế là Allianz mua lại được 30 triệu hợp đồng với giá 271 Đức mã Đông Đức (giá thấp hơn tiền Tây Đức lúc đó) và trở thành công ty lãnh đạo duy nhất về ngành bảo hiểm ở Đông Đức. Dĩ nhiên bị nhiều công ty khác phản đối nhưng rồi đâu cũng vào đó.

Sau cùng Ngân hàng Nhà nước Đông Đức bán rẻ lại cho Ngân hàng Tây Đức để trở thành ngân hàng tư.

Hai mươi năm sau, Phó Chủ tịch Bang Thuringe, xu hướng bảo thủ theo Helmuk Kohl, gay gắt tuyên bố “rõ ràng một xí nghiệp Đông Đức hy sinh cho sự sống còn của một xí nghiệp Tây Đức. Nhân đó tôi mói thấy bộ mặt lạnh lùng và ghê gớm của chủ nghĩa tư bản”. Nhưng đừng quên khi sửa soạn thống nhất hai nước Đức, ông Helmuk Kohl quả quyết với nhân dân Đông Đức sự thống nhất sẽ biến Đông Đức cũ trở thành rực rỡ không thua kém bất kỳ ai.

Chênh lệch Đông-Tây vẫn còn

UserPostedImage

Nước Đức là một. Những ông chủ Tây Đức tỏ ra ưu ái với vùng lảnh thổ phía Đông vì ở đây mức lương công nhân thấp hơn bên phía Tây. Năm 2018, sự chênh lệch lương bổng còn khá cao. Cùng một việc làm, ở phía Đông, tiền lương là 2600€ so với 3339€ ở phía Tây. Cho nên hai hảng xe nổi tiếng của Đức BMW và Porsche đưa qua Đông Đức một phân xưởng để hưởng mức lương công nhân thấp.

Các thị xã Đông Đức chỉ thâu được thuế bằng 61% của mức thuế của thị xã bên Tây Đức thâu được.

Nhưng trước khi Bức Tường sụp đổ, người dân Đông Bá Linh không phải không bằng lòng đời sống của họ. Một thợ lau chùi nhà cửa lãnh lương 964 Đức mã mỗi tháng. Đây là mức lương tương đối cao. Mức lương trung bình là 600 Đức mã.

Anh làm việc ngày 8 giờ. Anh bắt đầu 7 giờ sáng tới sở, cùng bạn bè ăn sáng. Tới 9 giờ 30, anh với các bạn mới thât sự bắt đầu làm việc. Giờ ăn trưa tới, mọi người nghỉ ăn trưa. Xong bửa ăn trưa, ngày làm việc cũng sắp hết. Thế là chuẩn bị ra về.

Làm công việc lau chùi nhà cửa, phòng ốc, cửa kiếng, anh phải học ba năm. Đúng vậy. Chế độ xã hội chủ nghĩa kỹ lưỡng, trọng sự hiểu biết và lao động lắm. Người chùi rửa thảm bắt buộc phải biết từng loại chỉ dệt thảm, biết màu sắc và phải có trình độ hóa học tương đối. Cả dụng cụ làm việc như chổi, giẻ lau, máy hút bụi, máy chà bóng, cũng phải biết đặc tính và công dụng của mỗi thứ.

Sau 3 năm học, phải qua kỳ thi để trở thành “Kỹ sư Lau chùi Cộng hòa Dân chủ nhân dân Đức”.

Nếu có ai bảo ở đây buồn chết, anh sẽ phản đối kịch liệt. Anh quả quyết nếu có ai chạy tới xô bức tường ngã xuống, anh cũng không thèm bước chân qua bên kia nữa. Ở đây, hạnh phúc lắm rồi. Anh là kỹ sư lau chùi, anh chắc chắn có miếng steak của anh, được bảo đảm theo tiêu chuẩn của anh. Đó là chế độ mà! Trước đây, lúc còn đi học, anh có dịp qua Hòa Lan nhưng anh không hề có ý nghĩ ở lại đó tuy anh ở lại, cũng không phải là khó.

Ở đây, tức ở Đông Bá Linh, người ta muốn thứ gì cũng có. Cả xì gà Cuba, 15 Đức mã cho một hộp 3 điếu. TV đen trắng của Tiệp giá 1200 Đức mã. Còn đi nhảy nhót, thì không ở đâu bằng ở đây vì ở đây có vô số những club, những bar mở cửa không bao giờ đóng.

Ngày nay, sau 30 năm nước Đức thống nhất, vẫn còn một bộ phận khá quan trọng người dân của Đông Đức cũ bất mản đời sống hiện tại, vẫn hoài vọng về Đông Đức trước khi Bức Tường sụp đổ.

Thực hiện chương trình thống nhất, Tây Đức đã chi 2000 tỷ € để nâng kinh tế Đông Đức đưa vào hội nhập nền kinh tế thị trường tự do, giải quyết nạn thất nghiệp, cải thiện và nâng cấp đời sống xã hội. Nhưng thất nghiệp bên Đông Đức vẫn cao, mức lương vẫn thấp do khả năng làm việc kém, tay nghề non nớt, khó hội nhập. Lớp tuổi 40, lúc thống nhất, đã không làm việc theo kịp nhịp độ của Tây Đức. Tu nghiệp không nổi. Lớp tuổi 50 còn buồn chán hơn nữa vì cảm thấy bị loại ra ngoài lề xã hội.

Họ tiếc cho Đông Đức cũ vì với Đông Đức, họ an tâm theo chế độ bao cấp. Họ xếp hàng cả buổi nhưng họ có được món hàng theo tiêu chuẩn của họ. Ghi tên mua chiếc xe Trabant, sau khi hội đủ hồ sơ, có khi họ chờ đợi 10 năm và giá bằng 2 năm lương, nhưng nếu họ có điều kiện mua, họ chắc chắn mua được. Ngày nay, khỏi xếp hàng, khỏi chờ đợi dài hơi, mọi thứ có sẵn trước mắt, nhưng không phải muốn là có được.

Sau 30 năm thống nhất, Bức Tường Bá Linh đã hoàn toàn sụp đổ nhưng trong lòng một lớp người dân Đức vẫn còn một bức tường nhỏ ngăn cách giữa cùng người Đức với nhau.

Nhưng bức tường đó như thế nào?

Tưởng nên trở lại năm 90, lúc Bức Tường chia đôi Bá Linh, chia đôi nước Đức và chia đôi thế giới sụp đổ, giai đoạn Trung Âu vừa thoát ra khỏi cộng sản, chuyển biến qua dân chủ tự do theo Tây Âu. Ngay lúc này, nhiều dấu hiệu phản kháng xuất hiện đây đó, không phải toàn khắp. Sự chống đối rõ hơn khi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa trên đà mất hẳn nhường bước cho nền kinh tế thị trường tự do.

Trong giới trí thức bảo thủ, nhiều người lo ngại cho xã hội tự do vì nó sẽ biến toàn bộ xã hội cũ thành một thứ tập họp những gia đình hạt nhân, mất đi mối liên hệ thân ái tập thể sẽ dẫn đến mất đi sự đoàn kết dân tộc.

Người dân Đông Đức đã một lần lo sợ mất mát lớn lúc xe tăng Liên Sô càn quét và đè bẹp họ dưới chế độ cộng sản toàn trị. Nay bánh xe cao su mềm mại của Tây Âu cũng đè bẹp họ thêm một lần nữa, biến họ thành những mảnh vụn rời rạc!

Nhìn lại Việt Nam. Nếu ngày mai này, nếu cộng sản Hà Nội sụp đổ qua một cơn gió thoảng, thì Việt Nam có bị ngăn cách giữa người Việt Nam với nhau bằng một bức tường nào đó hay không?

Chắc phải có. Hiện giờ, ở Việt Nam đã có một bức tường sừng sửng Bắc/Nam ngăn cách người của 2 miền. Về nhiều mặt. Ít nhất là người Bắc ở miền Bắc có học, có lý luận (theo Nguyễn Phú Trọng nói trước đại hội đảng cs XII), có trình độ văn minh xã hội chủ nghĩa cao, khôn ngoan biết cách làm kinh tế chớp nhoáng theo qui trình XHCN giàu lớn và mau… Người miền Nam không học được theo CNXH, chỉ có một số ít biết chạy theo ủng hộ anh chị Cả miền Bắc làm giải phóng miền Nam, để mong trở thành người có học, có lý luận XHCN, nhưng sau cùng, vì không tiến theo kịp, cũng trở thành thứ cầm c… chó đái!

Có thêm một bức tường nữa, tuy nhỏ hơn, nhưng cũng kiên cố, đang ngăn cách giữa người Việt Nam Hải ngoại với người Việt Nam ở trong nước, về mặt văn hóa và những giá trị truyền thống dân tộc.

Khi ấy, tay bắt mặt mừng đoàn tụ nhưng sau đó, phải cần bao nhiêu năm tháng để san bằng? Để người Việt Nam thật sự một nhà sum họp?

24/11/2019
Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Thursday, November 28, 2019 11:59:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13162 Posted : Friday, November 29, 2019 12:15:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bằng cách nào Trung cộng cài gián điệp
vào Quốc hội Úc?


27/11/201912:53:00(Xem: 1052)
Nguyễn Quang Duy

Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc.

Khi ông Zhao báo cho Cơ Quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) biết thì đột nhiên qua đời tại một phòng trọ ở Melbourne, vào tháng 3/2019 chỉ 2 tháng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang vừa qua.

Sau phóng sự điều tra của 60 Minutes vào thứ ba 26/11, cảnh sát cho biết ông Zhao chết vì sử dụng ma túy quá liều nhưng chưa rõ vì vô tình hay bị ám hại. Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Zhao.

Ông Mike Burgess, Tổng giám đốc Tình báo ASIO, chính thức xác nhận nguồn tin và cho biết hiện cơ quan ông cũng đang điều tra việc ông Zhao khai báo:

“Các hoạt động gián điệp ngoại quốc nhắm vào nước Úc là mối đe dọa lớn lao cho an ninh quốc gia. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu chống lại can thiệp và gián điệp nước ngoài ở Úc.”

Gián điệp Trung cộng là ai?

Theo Chương trình 60 Minutes, Nick Zhao có đại lý bán xe hơi nhưng từ năm 2016 đã gặp khó khăn về tài chính phải vay nợ một số nhà đầu tư Trung Quốc.

Đầu năm 2019, ông Zhao nói với hai cộng sự viên ông đã cho ASIO biết ông Brian Chen đề nghị giúp hàng triệu Úc kim tiền vốn để ông thành lập một công ty mới, đổi lại ông Chen muốn ông tranh cử vào Quốc hội Liên Bang Úc đại diện khu vực Chisholm.

Được báo chí phỏng vấn ông Chen phủ nhận đã biết ông Zhao và không liên hệ với các hoạt động tình báo. Nhưng theo nhiều nguồn tin ông Chen có liên lạc với ông Zhao.

Báo The Age, Herald và chương trình 60 Minutes còn cho biết ông Chen bị tình báo Úc và Phương Tây nghi ngờ là quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc.

Ông Chen phủ nhận thông tin đã bị giới chức Úc chận tại sân bay Melbourne vào tháng 3/2019, có thể để điều tra về cái chết của ông Zhao.

Báo chí có ảnh ông Chen mặc đồ quân đội Trung cộng và giả làm ký giả để tham dự các hội nghị chính trị quốc tế, bao gồm G20 và APEC.

Ông Chen chối là chỉ mượn đồng phục của bạn chụp một số ảnh để khoe với bạn bè ông không hề tham gia quân đội Trung Quốc.

Ông cũng cho biết chỉ đi theo người bạn là chủ công ty truyền thông China Press Group Limited tham dự các hội nghị quốc tế.

Ông Chen điều hành một số công ty liên quan đến quân sự, an ninh công cộng, năng lượng, bao gồm các công ty liên kết với nhà cầm quyền Trung cộng nên bị nghi ngờ sử dụng vỏ bọc doanh nhân để làm tình báo.

Ông là giám đốc điều hành công ty Prospect Time, chuyên giúp đầu tư thúc đẩy sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng Chiến lược “một vành đai, một con đường”.

Theo báo The Age công ty Prospect Time đề nghị trả hàng triệu Úc kim để kiểm soát công ty công nghệ sinh học Imunexus có trụ sở đặt tại tòa nhà của cơ quan nghiên cứu khoa học nổi tiếng thế giới CSIRO.

Công ty Prospect Time được hỗ trợ bởi một số lãnh đạo chính trị trên khắp thế giới bao gồm Úc.

Công ty của ông Chen có mối quan hệ mật thiết với ông Marty Mei cố vấn của thủ hiến Lao Động Victoria Daniel Andrew.

Ông Martin Mei bị báo The Australian tố cáo là làm cố vấn cho tổ chức Shenzhen ở Úc, tổ chức này thuộc “Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc” tương tự “Mặt Trận Tổ Quốc” của nhà cầm quyền Hà Nội.

Mặc dầu đã gặp rất nhiều phản đối, ngày 23/10/2019 vừa qua tại Bắc Kinh, Thủ hiến Daniel Andrew chính thức ký kết tham gia chiến lược “một vành đai, một con đường” của Trung cộng.

Trong buổi chất vấn tại quốc hội hôm 25/11/2019 vừa qua, Thủ tướng Scott Morrison nói cáo buộc về âm mưu của điệp viên Trung cộng nêu trên “thật sự nghiêm trọng và rắc rối”, chính phủ Úc rất quan tâm sẽ điều tra làm sáng tỏ sự việc.

Dân biểu Gladys Liu là điệp viên?

Ông Nick Zhao chết chưa rõ nguyên nhân tại một phòng trọ vào tháng 3/2019, đến cuối tháng 5 bà Gladys Liu một người Úc gốc Hoa thuộc đảng Tự Do thắng cử dân biểu khu vực Chisholm.

Báo chí Úc tuần này khơi lại câu chuyện bà Gladys Liu được mệnh danh là “One Million Dollar Woman” vì bà đã khai trong đơn xin đại diện đảng ra tranh cử đơn vị Chisholm như sau:

“Tôi đã tổ chức nhiều buổi gây quỹ lớn hay nhỏ quyên được hơn $1 triệu Úc kim cho các ứng cử viên đảng Tự Do, cả cấp liên bang lẫn cấp tiểu bang.”

Trong bữa tiệc gây quỹ tháng 10/2015, bà Gladys Liu bán được 5 bàn mang về cho đảng Tự Do $50,000 Úc kim.

Đến tháng 4/2016 một cuộc gây quỹ khác bà bán được 10 bàn giá $100,000 Úc kim.

Giá 1 vé tham dự gây quỹ là $1,000 Úc kim, chưa kể đến số tiền khách đóng góp riêng và tiền thu được từ bán đấu giá. Cho thấy đóng góp của bà cho đảng Tự Do quả không ít.

Bà Gladys Liu còn bị chất vấn vì vào phút cuối của cuộc tranh cử đã “tự đóng góp” thêm hơn $100,000 Úc kim, bà không cho biết nguồn gốc của khoản tiền này.

Khi ra tranh cử bà Gladys Liu báo cho đảng Tự Do đã tham gia tất cả 17 Hội, Đoàn và Câu Lạc Bộ.

Đài ABC đưa ra bằng chứng bà không khai là thành viên trong ban chấp hành của ít nhất 3 tổ chức ngoại vi của đảng Cộng Sản Trung Hoa, nhưng bà Gladys Liu chối không còn sinh hoạt với các tổ chức này.

Báo chí Úc đã công khai đặt câu hỏi có phải chính bà Gladys Liu là một điệp viên? (Is Gladys Liu a spy?).

Câu trả lời từ đảng Tự Do là không phải.

Theo Đài ABC bà Gladys Liu nằm trong danh sách những người bị Cơ quan Tình báo và An ninh Úc (ASIO) điều tra vì có liên hệ với đảng Cộng sản Trung Hoa.

Vì thế, ASIO vào tháng 2/2018 đã khuyên cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull không nên tham dự buổi gây quỹ “gặp gỡ và chào hỏi” do bà Gladys Liu tổ chức và đứng ra mời.

Trong cuộc tranh cử ngày 18/5/2019, bà Gladys Liu bị tố cáo vi phạm luật bầu cử vì đã sử dụng các áp phích tiếng Hoa nhằm lừa dối cử tri bầu cho đảng Tự do, hiện bà đang bị thưa tại tòa tối cao pháp viện.

Kẽ hở của chính trị Úc

Đơn vị Chisholm có tới 30% dân số là công dân Úc gốc Hoa, lại là một đơn vị tranh chấp giữa hai đảng Tự Do và Lao Động, bà Gladys Liu thắng cử chỉ vài trăm phiếu được 50.6% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử 2019.

Bà Jennifer Yang, ứng cử viên đảng Lao động tại Chisholm có được 49.4% tổng số phiếu, lại cũng dính líu với các tổ chức ngoại vi của đảng Cộng sản Trung Hoa, nhưng vì thất cử nên ít được báo chí điều tra.

Nhìn chung các doanh nhân và công ty có xuất xứ Trung cộng đã tung hằng triệu Úc kim vào các cuộc gây quỹ của cả 2 đảng Tự Do và Dân Chủ ở đơn vị Chisholm để nắm chắc đưa được người của họ vào Quốc Hội Liên Bang.

Cái chết của ông Nick Zhao và bí mật của tân dân biểu gốc Hoa Gladys Liu đang được truyền thông Úc điều tra cho thấy chỉ cần 1 triệu Úc kim gián điệp Trung cộng có thể đưa người ra tranh cử và đưa người vào Quốc Hội Liên Bang Úc để ảnh hưởng đến chính sách Úc.

Dân biểu Tự Do Andrew Hastie, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Tình báo Quốc hội Liên bang, cho đài số 9 biết ông đã được thông báo về cái chết của ông Nick Zhao vài tháng trước:

“Tôi biết rằng đó là một công dân Melbourne 32 tuổi được chính quyền Trung cộng cài vào đảng Tự Do để đưa vào Quốc hội Liên bang…

…Đây không chỉ là vấn đề tiền, để tài trợ cho những chính trị gia triển vọng. Đây là nỗ lực của một quốc gia nước ngoài can thiệp vào quốc hội của nước ta, sử dụng một công dân Úc như một mật vụ nhằm gây ảnh hưởng đến hệ thống dân chủ Úc”.

Cần quan tâm đến chính trị

Trung cộng tung tiền gây ảnh hưởng chính trị và chính sách Úc không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Úc, mà còn ảnh hưởng đến tình hình thế giới, như chính sách về biển Đông của Úc.

Đồng thời có thể ảnh hưởng đến nhiều thế hệ như chiến lược “một vành đai, một con đường” được coi là “bẫy nợ” chính phủ hiện nay vay mượn nhưng các thế hệ sau phải trả.

Bởi thế mỗi người chúng ta cần quan tâm đúng mức để kịp thời ngăn cản những âm mưu đen tối của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
28/11/2019
thao ly  
#13163 Posted : Friday, November 29, 2019 12:25:10 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Dân cử Westminster không được ứng cử
trong cuộc bầu cử bãi nhiệm


Đỗ Dzũng/Người Việt

November 28, 2019

UserPostedImage

Tòa thị chính Westminster. (Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Các dân cử có tên trong kỳ bầu cử bãi nhiệm sắp tới, nếu có, sẽ không được ra ứng cử cho các chức vụ khác trong cùng cuộc bầu cử này.”

Đó là trả lời của bà Christine Cordon, thư ký thành phố Westminster và là người phụ trách giải thích thủ tục bầu cử, khi được nhật báo Người Việt hỏi hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười Một.

Tình hình bãi nhiệm

Hiện nay, ở Westminster có hai cuộc vận động bãi nhiệm tất cả năm vị dân cử, bao gồm một thị trưởng, một phó thị trưởng, và ba nghị viên.

Nhóm Westminster United muốn bãi nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Ngoài ra, hai nghị viên Tài Đỗ và Sergio Contreras cũng bị một nhóm khác đòi bãi nhiệm.

Tính tới ngày 11 Tháng Mười Một, Westminster United thu được 11,211 chữ ký so với 8,736 chữ ký theo đòi hỏi của luật.

Số chữ ký này sau đó được bà Cordon xác nhận và giao cho Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) để kiểm chứng.

ROV có 30 “business day” để kiểm tra tính xác thực của các chữ ký.

Sau khi có đủ 8,736 chữ ký, ROV sẽ báo cho thành phố Westminster biết.

Kế đến, trong vòng 14 ngày, Hội Đồng Thành Phố phải bỏ phiếu chọn ngày cho cuộc bầu cử bãi nhiệm, có thể là Tháng Ba, Tháng Tư, hoặc Tháng Năm.

Riêng nhóm đòi bãi nhiệm hai nghị viên kia, tính cho tới nay, vẫn chưa gom đủ 8,736 chữ ký để có thể thực hiện cuộc bãi nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12 Tháng Mười Một, bà Camilla Overbeek, thư ký và là thành viên của Westminster United, cho biết thủ tục bầu như sau: “Trong lá phiếu bầu, cử tri có hai lựa chọn, một là đồng ý bãi nhiệm dân cử nào đó, kế đến là chọn ứng cử viên thay thế vị này. Có nghĩa là có hai cuộc bỏ phiếu trong một lá phiếu.”

Như vậy, nếu Westminster United thành công trong việc tổ chức cuộc bầu cử bãi nhiệm, ông Trí Tạ, bà Kimberly Hồ, và ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí không được ứng cử, không những cho chức vụ họ bị bãi nhiệm mà cả các chức vụ khác đang bị bãi nhiệm.

Nói rõ hơn, theo bà Cordon:

-Ông Trí không được ứng cử chức thị trưởng của mình và cả chức nghị viên của bà Kimberly và ông Charlie bị bãi nhiệm.

-Bà Kimberly không được ứng cử chức nghị viên của mình và cả chức thị trưởng của ông Trí và chức nghị viên của ông Charlie bị bãi nhiệm.

-Ông Charlie không được ứng cử chức nghị viên của mình và cả chức thị trưởng của ông Trí và chức nghị viên của bà Kimberly bị bãi nhiệm.

Bầu cử tương lai

Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu những người bị bãi nhiệm, nếu có, có được ra ứng cử trong tương lai hay không?

Có, nhưng còn tùy…, theo bà Cordon.

Ông Trí Tạ đắc cử chức nghị viên lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Năm 2012, ông trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ do cử tri trực tiếp bầu lên, với nhiệm kỳ 2 năm. Năm 2014 và năm 2016 ông tiếp tục tái đắc cử.

Năm 2018, ông tái đắc cử chức này với nhiệm kỳ 4 năm.

Như vậy, nếu ông bị bãi nhiệm, người thay thế ông sẽ làm thị trưởng cho đến hết năm 2022. Lúc đó, ông Trí mới được ứng cử chức thị trưởng trở lại, nếu ông muốn.

Ngoài ông Trí, bất cứ ai là công dân Mỹ, cư dân Westminster, có ghi danh đi bầu, và hội đủ một số điều kiện khác của thành phố, đều có quyền ứng cử chức thị trưởng.

Mặt khác, nghị viên Westminster cũng có nhiệm kỳ 4 năm.

Bà Kimberly Hồ đắc cử lần đầu năm 2016 và trở thành nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Westminster.

Như vậy, bà sẽ mãn nhiệm kỳ vào cuối năm 2020, nhưng nếu bà bị bãi nhiệm lần này, phải đến cuối năm bà mới được ứng cử chức vụ này lại, nếu bà muốn.

Và ngoài bà Kimberly, bất cứ ai, ngay cả ông Trí Tạ (nếu bị bãi nhiệm chức thị trưởng), hoặc ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (nếu bị bãi nhiệm chức nghị viên), là công dân Mỹ, cư dân Westminster, có ghi danh đi bầu, và hội đủ một số điều kiện khác của thành phố, đều có quyền ứng cử chức nghị viên này.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đắc cử lần đầu năm 2018, sau hai lần tranh cử không thành công vào năm 2012 và năm 2014.

Như vậy, ông sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2022.

Nếu bị bãi nhiệm lần này, ông Charlie phải đợi đến cuối năm 2022 mới có thể ứng cử lại, nếu ông muốn. Ngoài ra, ông, cũng như những người khác, vẫn có thể ứng cử các chức vụ khác nào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo bà Cordon, đến cuối năm 2020, tình hình có thể khác đối với ba người này, vì lúc đó thành phố Westminster có thể chia ra làm bốn địa hạt bầu cử, chọn ra bốn nghị viên.

Theo bà thư ký thành phố, “chỉ có người cư ngụ trong địa hạt mới được ứng cử nghị viên địa hạt đó.”

“Ngoại trừ chức thị trưởng do cử tri toàn thành phố bầu, các chức nghị viên là do cử tri trong địa hạt bầu. Vì thế, lúc đó, tùy ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie cư ngụ ở địa hạt nào, thì họ mới ứng cử nghị viên được,” bà Christine Cordon nói.

Về chi phí cuộc bầu cử bãi nhiệm, mà thành phố phải trả từ tiền đóng thuế của người dân, bà Cordon cho biết: “Chi phí in ấn phiếu bầu và tổ chức tốn khoảng $350,000. Ngoài ra, còn các chi phí khác như quảng bá, dịch thuật, in ấn tài liệu… tốn khoảng $150,000. Vị chi, cuộc bầu cử bãi nhiệm, nếu có xảy ra, sẽ tốn kém khoảng $500,000.”

Theo trang nhà westminster-united.com của nhóm Westminster United, có 28 lý do để bãi nhiệm ba vị dân cử Trí Tạ, Kimberly Hồ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí, bao gồm tình trạng vô gia cư gia tăng, quản trị kém có thể làm cho thành phố phá sản, tình trạng gia đình trị, chuẩn thuận dự án có lợi cho dân cử, đòi chụp mũ người khác ý kiến là Cộng Sản, ngăn cản đồng viện đại diện người dân, giảm số lượng nhân viên công lực, thiên vị tội phạm ấu dâm để trả thù chính trị,…

(Ðỗ Dzũng)

—-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, November 29, 2019 12:27:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13164 Posted : Friday, November 29, 2019 10:12:40 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Büsingen: nơi người Đức mang tâm hồn, trái tim Thụy Sĩ


Larry Bleiberg

BBC Travel

12 tháng 10 2019

UserPostedImage

Vào ngày 1/8, Quốc khánh của Thụy Sĩ, những người nghỉ hè đổ xô đi chơi.

Hàng đoàn bè và ca nô bồng bềnh trên sông Rhine, những người tắm nắng nằm trên bờ cỏ, và trên những con đường vắng tanh, thi thoảng một chiếc xe buýt chạy ầm qua, được trang hoàng cho ngày Quốc khánh với lá cờ đỏ chữ thập trắng quen thuộc của Thụy Sĩ.

Đó là quang cảnh kỳ nghỉ hoàn hảo, ngoại trừ một chi tiết khó chịu. Tất cả những hoạt động vui chơi này đánh dấu ngày kỷ niệm liên bang Thụy Sĩ đều diễn ra ở Đức.

Vùng trong, vùng ngoài

"Đi nghỉ ở đây rất hấp dẫn," ông Roland Güntert, phó thị trưởng thị trấn Büsingen am Hochrhein thuộc Đức, nói. "Đây chỉ là một thứ mà ta làm thôi, còn tâm hồn và trái tim của chúng tôi thuộc về Thụy Sĩ."

Nguyên nhân? Điểm nhỏ bé này của Đức hoàn toàn lọt thỏm trong lãnh thổ Thụy Sĩ, khiến nó trở thành vừa là vùng trong vừa là vùng ngoài, những khái niệm địa lý lạ lùng đối với ai say mê những gì tinh tế, nhưng lại gây bối rối cho hầu hết mọi người.

Đối với những người thích tìm hiểu bản đồ, vùng trong là lãnh thổ hoặc một phần lãnh thổ được thực thể khác bao quanh hoàn toàn - một ví dụ điển hình là quốc gia Lesotho nhỏ bé bị Nam Phi bao quanh.

Nó gắn bó mật thiết đến khái niệm vùng ngoài: một phần lãnh thổ ngăn cách với lãnh thổ chính bởi một lãnh thổ khác. Büsingen đáp ứng cả hai định nghĩa.

Biên giới phía đông của ngôi làng chỉ cách phần còn lại của Cộng hòa Liên bang Đức 700m. Và mặc dù về mặt chính trị, thị trấn có khoảng 1.450 dân này thuộc về Đức, nhưng về mặt kinh tế, nó là một phần của Thụy Sĩ.

Cũng giống như Thụy Sĩ, Büsingen nằm bên ngoài Liên minh châu Âu và thị trấn đã được viện dẫn như một mô hình hợp tác thời hậu Brexit (tức là sau khi Anh rời khỏi EU).

Ba năm trước, một chính trị gia đại diện cho Nam Belfast đã đề xuất rằng Bắc Ireland có thể được cấp cho tư cách thuế quan đặc biệt, tương tự như cơ chế điều hành Büsingen.

UserPostedImage

Cũng như với Büsingen và Thụy Sĩ, chỉ cần có kiểm soát hải quan hoặc nhập cư hạn chế giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, nghị sĩ Alasdair McDonnell đề xuất, có nghĩa là Bắc Ireland có thể rời EU trong quá trình Brexit nhưng vẫn gắn liền với Cộng hòa Ireland.

"Có một tiền lệ cho điều này ở thị trấn Büsingen của Đức," ông phát biểu. Tuy nhiên, những người khác thì không cảm thấy thuyết phục, phản bác rằng làng Büsingen hầu như không thể là ví dụ để so sánh với Bắc Ireland, nơi có dân số 1,8 triệu người.

Những tréo ngoe trong cuộc sống

Güntert nói rằng về bản chất, sự sắp xếp mọi mối quan hệ của Büsingen khá đơn giản. "Chúng tôi có luật pháp của Đức và Chính phủ Đức, và mặt khác, chúng tôi có kinh tế của Thụy Sĩ."

Không nơi nào sự chia rẽ đó được nhìn thấy rõ ràng hơn như ở Nhà hàng Waldheim.

Một đường thẳng vạch ngang khu vực để bàn ăn ngoài trời đánh dấu biên giới quốc tế, vì vậy bạn có thể được phục vụ một đĩa schnitzel (thịt tẩm bột chiên) ở Thụy Sĩ, và sau đó rướn người sang Đức để lấy bia từ phía kia bàn ăn.

UserPostedImage

Vậy nhưng đối với người dân, sống một cuộc sống trên hai quốc gia mang đến những mâu thuẫn và lựa chọn mỗi ngày.

Mặc dù giao thương chủ yếu bằng đồng franc Thụy Sĩ và hầu hết cư dân làm việc ở các thị trấn Thụy Sĩ lớn hơn gần đó, họ vẫn phải trả thuế thu nhập cho Đức với mức cao hơn.

Trẻ em đi học ở trường tiểu học địa phương của Đức, nhưng cha mẹ sẽ quyết định các em sẽ học trung học nào ở nước nào.

Tương tự, người dân Büsingen có mã bưu điện và mã điện thoại quốc tế của cả Đức và Thụy Sĩ: họ có thể bấm lẫn mã +49 của Đức hoặc +41 của Thụy Sĩ và cuộc gọi vẫn đến một cư dân nào đó trong thị trấn.

Và có lẽ đáng chú ý nhất, câu lạc bộ bóng đá của thị trấn là đội bóng Đức duy nhất được phép chơi ở giải vô địch quốc gia Thụy Sĩ.

Đó là cả sự điều chỉnh đối với Sarah Biernat, vốn sống ở Singen, Đức, cách đó 30 phút và băng qua nhiều đường biên giới quốc tế trong hành trình đi lại hàng ngày của cô đến Büsingen.

Cô không biết gì về khu vực này mà chỉ mới đến thị trấn một lần khi còn nhỏ để đi khám răng.

Sau đó, 11 năm trước, cô nhận công việc tại khách sạn Alte Rheinmühle ở Büsingen, và vào ngày làm việc đầu tiên, cô đã phải thối tiền cho khách hàng bằng đồng franc Thụy Sỹ. "Đối với tôi nó giống như trò chơi với tiền vậy," cô nói.

Ngay cả một thập kỷ sau, cô vẫn thấy thị trấn còn cảm giác và âm thanh của Thụy Sĩ. "Họ nói chuyện như người Thụy Sĩ. Tiếng Đức của họ cũng khác."

Tìm về lịch sử

Cũng như với hầu hết vùng trong và vùng ngoài trên thế giới, có câu chuyện lịch sử đằng sau khủng hoảng bản sắc lãnh thổ này.

Đối với Büsingen, mọi chuyện bắt đầu vào năm 1693, rất lâu trước khi nước Đức ra đời.

Ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của Áo, và mối thù gia tộc xung quanh đức tin tôn giáo đã dẫn đến vụ bắt cóc lãnh chúa Büsingen vốn dựa vào Công giáo.

Anh em họ của ông đã đưa ông đến thị trấn Schaffhausen của Thụy Sĩ ở gần đó vốn theo Tin lành, nơi ông bị kết án chung thân. Phải mất sáu năm và nhờ có lời đe dọa rằng Áo sẽ xâm chiếm Schaffhausen mà cuối cùng vị lãnh chúa này cuối cùng mới được giải thoát.

Một vài thập kỷ sau, khi Áo bán những phần lãnh thổ họ nắm giữ trong khu vực cho bang Zurich của Thụy Sĩ, họ quyết khăng khăng giữ lại Büsingen, theo các nhà sử học. "Họ nói mảnh đất này sẽ không bao giờ trở lại thuộc Thụy Sĩ nữa. Không bao giờ, không bao giờ," vị phó thị trưởng nói.

Điều đó có nghĩa là khi các phần của Đế quốc Áo bị Đức sáp nhập sau đó trong Thế kỷ 19, Büsingen đã bị nước cộng hòa mới này giành lấy.

Người Thụy Sĩ đã cố gắng dọn dẹp mớ hỗn độn này khi họ tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 1919 với kết quả là người dân Büsingen bỏ phiếu với tỷ lệ 96% để rời khỏi Đức. Nhưng Berlin không hề muốn từ bỏ thị trấn vì Thụy Sĩ không đề nghị đền bù lại thứ gì.

UserPostedImage

Ngay cả trong hỗn loạn của Đệ nhị Thế chiến, sự sắp xếp này vẫn duy trì. Trước khi lính Đức có thể trở về nhà ở Büsingen khi nghỉ phép, họ phải kiểm tra súng ở biên giới và phải che lại đồng phục quân đội bằng áo choàng, Güntert, vốn có người thân phục vụ trong quân đội Đức, cho biết.

Sau chiến tranh, sự chia rẽ này vẫn tiếp tục, khiến cho việc đi mua sắm mỗi ngày thành việc thực hành thương mại toàn cầu.

"Đây là một việc phức tạp," Elizabeth Arpke, người lớn lên trong khu vực nhưng đến Büsingen để nghỉ mát, nói. "Khi anh mua thịt ở Đức, anh phải băng qua biên giới [vào Thụy Sĩ] và điền vào các biểu mẫu."

Cuối cùng, vào năm 1967, Đức và Thụy Sĩ đã đồng ý đưa Büsingen vào khu vực thuế quan Thụy Sĩ và điều này đã giúp loại bỏ các trạm kiểm soát biên giới xung quanh ngôi làng có diện tích chưa tới 8 km vuông.

Đóng thuế cao hơn

UserPostedImage

Ngày nay, vấn đề là thuế má.

Bởi vì chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ cao hơn Đức, cư dân Büsingen thường có mức lương cao hơn đồng bào của họ. Nhưng vì Đức có mức thuế cao hơn, người lao động cuối cùng phải trả thuế cao hơn so với người dân phía Thụy Sĩ.

Tất nhiên, cũng có mặt này mặt khác. Tài xế taxi Caroline Major ước tính tiền thuê nhà của cô ở Büsingen sẽ ít hơn 50% nếu cô sống cách Thụy Sĩ vài cây số. Cô chuyển đến từ thị trấn Friedberg của Đức hai năm trước và sống hết sức hạnh phúc. "Tôi yêu cuộc sống của tôi. Có năng lượng tốt ở đây. Mọi thứ ở đây rất dễ chịu."

UserPostedImage

Nhiều người khác cũng đã phát hiện ra điều đó. Do Đức giảm thuế cho người nghỉ hưu, Büsingen thu hút cư dân Thụy Sĩ đã nghỉ hưu. Kết quả là: người trẻ thì đến Thụy Sĩ còn người già thì đến đây. "Dân số trong làng mỗi ngày mỗi một già hơn," Rainer Krause, người có con gái điều hành Nhà hàng Waldheim ở biên giới quốc tế, cho biết.

Bỏ qua chính trị, Büsingen làm thành một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời ở Thung lũng sông Rhine.

Những ai cảm thấy tò mò về sự tranh cãi kéo dài hàng thế kỷ này của Büsingen có thể đi bộ trên một con đường được đánh dấu rõ ràng, mà thị trấn gọi bằng cả hai cách là Đường mòn Vùng trong hoặc Vùng ngoài.

Chuyến tham quan với 11 điểm dừng có chỗ nhìn ra sông, cột mốc biên giới quốc tế và thậm chí là một vườn nho, nơi những cánh đồng nho Riesling của Đức và Pinot Noir chín trước khi chúng được vận chuyển bằng xe tải đến cách đó vài km để làm rượu vang Thụy Sĩ.

Có lẽ điểm dừng chân đầu tiên trên đường mòn, một bức tranh tường tòa thị chính trên con đường chính của làng, sẽ là lời giải thích tốt nhất: một công nhân mỉm cười cầm một cây sào phấp phới cờ Đức, trong khi một lá cờ Thụy Sĩ nhô ra khỏi túi áo khoác của ông ấy.

UserPostedImage

Bất chấp sự nhầm lẫn khi sống ở vùng đất không biết ai quản lý, cuộc sống ở đây dường như khá tốt.

Phó thị trưởng lưu ý rằng ngôi làng của ông tọa lạc lý tưởng như thế nào với chưa tới một giờ đi tàu từ sân bay Zurich và chỉ 10 phút đi xe buýt đến thị trấn Schaffhausen của Thụy Sĩ.

Khi nhấm nháp một tách espresso tại một quán cà phê ngoài trời nhìn ra sông Rhine, ông chỉ xuống dòng sông nơi còn nhỏ ông hay chơi và qua phía bờ bên kia đến một khu rừng, một khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ trước sự phát triển.

Thị trấn này, ông nói, "giống như thiên đường" - một nơi nữa mà đường biên giới chưa bao giờ được xác định rõ ràng.

Edited by user Friday, November 29, 2019 10:22:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13165 Posted : Friday, November 29, 2019 10:31:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Làm sao chống lại một thế giới tràn ngập rác thải nhựa?


Lê Hồng Lâm

Viết cho BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn
15 tháng 11 2019

UserPostedImage

Ô nhiễm rác thải nhựa đang tàn phá các đại dương

Có thể nhiều độc giả đã đọc/nghe/xem không ít thì nhiều về rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường từ nhựa, nhưng chưa có bộ phim nào tạo ra những hiệu ứng thị giác và tác động một cách mạnh mẽ cho người xem như bộ phim tài liệu A Plastic Ocean.

Bộ phim dài 102 phút từng phát sóng trên Netflix mang đến cho chúng ta những hình ảnh chân thực và trần trụi nhất về ô nhiễm rác thải nhựa đang tàn phá các đại dương như thế nào, đặc biệt là cho các loại động vật và sinh vật biển.

A Plastic Ocean là bộ phim của đạo diễn, nhà báo người Úc Craig Leeson. Ban đầu, ông không hề có ý định làm một bộ phim tài liệu về rác thải nhựa mà đơn giản chỉ là một chuyến phiêu lưu trên đại dương để quay phim về cá voi xanh, loài động vật lớn nhất trên hành tinh. Nhưng rồi từ đó, ông dần dần khám phá ra một sự thật đáng báo động khi tận mắt chứng kiến một lớp rác thải thựa dày trôi nổi giữa biển Ấn Độ Dương. Đó là lý do khiến ông chuyển hướng sang đề tài rác thải nhựa trên đại dương cho bộ phim tài liệu dài của mình. Cùng với Tanya Streeter, một nhà hoạt động môi trường và thợ lặn tự do phá kỷ lục thế giới, Craig đã đi đến 20 địa điểm trên khắp thế giới trong suốt 4 năm trời để khám phá tình trạng mong manh của các đại dương và quay lại những hình ảnh về rác thải nhựa gây sốc đã tác động đến môi trường như thế nào mà hầu hết chúng ta đều không để ý đến. Tham gia cùng với Craig và Leeson, không thể không kể đến vai trò của Jo Ruxton, đồng đạo diễn của bộ phim, một chuyên gia về đại dương học của WWF Hồng Kông đã sẵn sàng rời bỏ công việc văn phòng trong vòng 4 năm, để cùng đoàn làm phim lăn lộn tất cả những điểm nóng về môi trường biển trên khắp thế giới.

A Plastic Ocean còn được bảo chứng với nguồn thông tin và những kiến giải từ các nhà khoa học, các nhà làm phim, học giả, doanh nhân, các nhà nghiên cứu môi trường và nhà báo. Tất cả họ đều cảnh báo về những sự thật về hậu quả của lối sống dùng đồ nhựa một lần trong thời đại tiêu dùng suốt nhiều thập kỷ qua đã tác động lớn đến môi trường toàn cầu và gây ra ô nhiễm nhựa cho các đại dương như thế nào. Nhưng hơn hết, họ còn đưa ra được các giải pháp, từ chính phủ cho đến các cá nhân có thể làm được để "giải cứu" đại dương và tạo ra một môi trường biển xanh và sạch hơn.

Bộ phim đã được chọn chiếu tại các hội nghị quốc tế trên khắp thế giới về môi trường, đặc biệt là tại Viện Smithsonian và Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nơi có sự tham gia của cựu Tổng thống Barack Obama, các nhà nghiên cứu thiên nhiên hoang dã hay môi trường học nổi tiếng toàn cầu như David Attenborough, Sylvia Earle và Jane Goodall.

David Attenborough, dù cũng đã từng đề cập đến ô nhiễm nhựa trong các bộ phim tài liệu của ông như Blue Planet, đã nhận xét về A Plastic Ocean như sau: "Đây là một trong những bộ phim quan trọng nhất của thời đại chúng ta."

Nhận được nhiều đánh giá tích cực của giới phê bình và khán giả, A Plastic Ocean còn đạt 7 giải thưởng tại các liên hoan phim, trong đó có giải "Best of Festival" (Phim hay nhất) tại Liên hoan phim về Đại dương xanh năm 2017 và "Director's Choice Award" tại LHP Quốc tế Sedona.

UserPostedImage

Chúng ta sống trong một thế giới của nhựa?

A Plastic Ocean cho chúng ta thấy một thế giới tràn ngập rác thải nhựa

Trong thời đại tiêu dùng nổi lên từ vài thập niên qua, sự tiện dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Và điều đó đưa chúng ta sống trong một thế giới của nhựa. Túi nilon, chai nhựa, bàn chải đánh răng… và thậm chí quần áo được làm tự nhựa có khắp mọi cửa hàng, chợ, siêu thị.

Con người đã sản xuất nhựa hàng loạt từ những năm 1950. Thế giới sản xuất hàng trăm triệu tấn nhựa mỗi năm và số lượng chỉ tăng lên theo cấp số cộng. Hầu hết, chúng đều được sử dụng một lần và vứt đi, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ được tái chế. Phần lớn của số lượng nhựa sử dụng một lần này kết thúc ở các bãi rác khổng lồ trên khắp thế giới hoặc theo các dòng sông, suối trôi ra đại dương. Bộ phim của Craig đã mang lại những hình ảnh gây sốc, đặc biệt là những thành phố ven biển bị ô nhiễm nặng và các bãi rác đầy rác thải nhựa, nơi những đứa trẻ phải kiếm sống và mưu sinh trong môi trường độc hại đó. Bộ phim cũng quay được những hình ảnh đau lòng về các loại động vật biển bị tác động bởi ô nhiễm rác thải nhựa. Các nhà khoa học cho biết khoảng 90% các loài chim biển đã nuốt phải rác thải nhựa do chúng nhầm lẫn với thức ăn trôi nổi trên biển . Khi mổ bụng một con chim hải âu bị chết trên bờ biển, họ đã tìm thấy hơn 200 mảnh nhựa trong dạ dày của chúng. Rùa biển, hải cẩu, sư tử biển và rất nhiều loài động vật biển khác cũng chịu tác động từ ô nhiễm nhựa. Tác hại rõ nhất là hệ tiêu hóa của chúng bị ảnh hưởng và dần dần bị chết do không thể nạp được thức ăn vào dạ dày.

Nói không ngoa rằng, A Plastic Ocean cho chúng ta thấy một thế giới tràn ngập bởi rác rưởi.

Tác hại lâu dài của việc sử dụng nhựa

Nhựa được sử dụng rộng rãi khắp thế giới vì chúng bền và rẻ. Chúng có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị phân hủy hóa học. Tệ hại hơn, chúng trôi nổi ra đại dương và vỡ ra thành những hạt vi nhựa hiện hữu khắp nơi trong lòng đại dương. Các nhà khoa học ước tính rằng có hơn năm ngàn tỷ mảnh nhựa hiện đang trôi nổi trong các đại dương trên trái đất.

Dưới tác động của môi trường như ánh nắng mặt trời và nước mặn, nhựa phân rã thành những hạt vi nhựa (microplastic), hòa vào đại dương và có thể tích tụ chất độc. Khi tích tụ trong chuỗi thức ăn của các loài động vật biển, và cuối cùng là trên bàn ăn tối của chúng ta. Hạt vi nhựa trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng, vì gần một phần năm dân số thế giới phụ thuộc vào đại dương để có nguồn protein chính. Việc tiêu thụ hải sản bị ô nhiễm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm ung thư, các vấn đề về hệ thống miễn dịch và cả vấn đề khó mang thai ở phụ nữ. Chính chúng ta đang đầu độc chúng ta chứ không ai khác!

Một người phụ nữ sống ở vịnh Manila, Philippines đã chia sẻ trải nghiệm của chính mình. Khi còn bé, cô và những người bạn của mình bơi lội như những chú cá trong vịnh biển vì nước biển rất trong lành và sạch sẽ. Nhưng ngày nay, vịnh biển này tràn ngập rác thải nhựa. Cô từng chứng kiến rất nhiều người trong cộng đồng của mình nhiễm các căn bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa như hô hấp, ung thư và mang thai. Điều ước lớn nhất của cô bây giờ là những đứa con của cô lớn lên trong một môi trường trong sạch không bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa.

WWF (Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên) cho biết: Rác nhựa đang hủy hoại các đại dương, đe dọa hơn 800 loài sinh vật và tiêu diệt/làm chết khoảng 100.000 động vật biển hàng năm.

Trong suốt vòng đời của mình, việc khai thác nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng nhựa, thiêu hủy và tái chế chúng thải ra gần 200 hóa chất độc hại cho sức khỏe con người, bao gồm 174 chất độc trong quá trình khai thác dầu mỏ; 10 phụ gia độc hại như phthalate, BPA và styren trong sản xuất nhựa; hàng chục chất độc như POP và PCB do quá trình phân rã và kết hợp giữa vi nhựa với các chất hữu cơ trong môi trường; dioxin và furan khi đốt rác nhựa, và kim loại nặng (tái chế nhựa).

UserPostedImage

Các loài động vật biển cũng xứng đáng để sống trong một đại dương xanh, sạch

Tương lai của nhựa & làm sao để giải cứu món "súp nhựa" trên đại dương?

Tất nhiên, điều khiến bộ phim này được đánh giá cao và đoạt các giải thưởng quốc tế, không chỉ là những hình ảnh, thông tin đáng báo động về ô nhiễm nhựa, đặc biệt là ở đại dương, mà là các giải pháp để hạn chế sử dụng nhựa mà các nhà làm phim đã đưa ra. Hơn ai hết, họ hiểu rằng, khó có một giải pháp để thay đổi thói quen sử dụng nhựa trong xã hội tiêu dùng đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua và không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Bộ phim, qua các kiến giải của các nhà khoa học và xã hội học đã đưa ra các giải pháp khác nhau để giảm thiểu tác động của rác thải nhựa.

Cách tốt nhất là tránh các sản phẩm chứa nhựa càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần và tái chế bất cứ thứ gì bạn có thể làm được. Điều này đòi hỏi sự chung tay của các chính quyền để khuyến khích việc tái chế của cộng đồng.

Đối với những loại nhựa không thể tái chế, công nghệ mới hiện nay đã được phát triển để chuyển đổi chúng thành nhiên liệu, mang lại tuổi thọ thứ hai cho những loại nhựa này.

Và hơn lúc nào hết, con người dần dần phải có ý thức và tránh xa văn hóa nhựa nếu không muốn trở thành nạn nhân của chính mình.

Các loài động vật biển cũng xứng đáng để sống trong một đại dương xanh, sạch chứ không phải là món súp nhựa nổi lềnh bềnh như hiện nay.

Rác thải nhựa ở Việt Nam

Có lẽ chưa bao giờ những báo động về ô nhiễm rác thải nhựa lại cấp thiết như bây giờ. Thế giới mỗi năm sản xuất trung bình khoảng 300 triệu tấn nhựa (plastic), trong đó có hàng tỉ chai nhựa và hơn 5 tỉ túi ni-lông.

Hầu hết chúng không bao giờ được tái chế và tồn tại gần như vĩnh viễn trên mặt đất hoặc trôi nổi trong các đại dương. Theo các dòng hải lưu, chúng trôi xuống tận Nam Cực và theo thời gian còn chìm sâu xuống tận đáy đại dương.

Góp phần vào cuộc khủng hoảng nhựa toàn cầu không thể không nhắc tới Việt Nam. Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 41kg nhựa/năm. Tính ra gần 100 triệu dân thì ta sẽ có con số khủng khiếp như thế nào, nhất là phần lớn rác thải nhựa ở VN không được phân loại hoặc tái chế mà hầu hết chất đống trong những bãi rác hoặc thẳng tay vứt ra sông suối, biển. Việt Nam đứng thứ 5 trong số những quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất trên thế giới và tất nhiên cũng là một trong những nước ô nhiễm rác thải nhựa cao nhất của thế giới.

Hiện nhiều tổ chức ở Việt Nam đang lên tiếng báo động về vấn nạn rác thải nhựa, trong đó có giải pháp đánh thuế nặng các cơ sở sản xuất túi ni lông khó phân hủy. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cần có các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về việc hạn chế và tiết giảm sử dụng túi ni lông một lần và sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường thay thế.

WWF Việt Nam gần đây cũng tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông, trong đó có việc tổ chức trại làm phim cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội để nâng cao nhận thức cho các em nhỏ.

Lão Tử từng nói, "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân đầu tiên". Và hơn bao giờ hết, Việt Nam cần những "bước chân đầu tiên" như vậy để chống lại cuộc xâm lấn của rác thải nhựa do con người gây ra trước khi quá muộn.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, đang sống ở TPHCM, Việt Nam.

Edited by user Friday, November 29, 2019 10:34:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13166 Posted : Friday, November 29, 2019 7:29:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Điều Đức giáo hoàng Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản
đã để lại


11/30/2019 9:28:44 AM

Theo tin tức cho biết thì tại Thái Lan và Nhật Bản con số kitô hữu chỉ là một con số thật là khiêm tốn! Nhưng qua sự kiện Đức giáo hoàng Phanxicô đến hai đất nước này trong thời gian vừa qua với chương trình thăm viếng cũng như sự đón tiếp…thì cho thấy không phải là đơn giản, tầm thường…mà có thể nói là rất linh đình, trọng thể.

UserPostedImage

Như vậy, cho thấy tuy là nhỏ bé, dường như mất hút trong cuộc sống thường ngày, nhưng khi đến việc thì chẳng có nhỏ bé chút nào, mà trái lại còn làm cho người ta phải e dè, kính sợ…vì “ bé hạt tiêu” mà!

Nhìn nhận như thế, không là để lên mặt kiêu hãnh hay vênh vang…mà là bày tỏ sự ngưỡng mộ, thán phục…để cho ta biết lấy đó làm gương mà sống trong cuộc sống này của từng người chúng ta trên con đường theo Chúa hôm nay. Người ta nhỏ bé, nhưng ý chí không hề nhỏ bé, cho nên khi ai cũng cố gắng hết khả năng mình có, nên đã dẫn tới những kết to lớn không ngờ.

Khi dấn mình, mọi người luôn biết liên kết với nhau một cách hài hòa, nhịp nhàng…để rồi kết quả đạt được chẳng thể nào ngờ, tương tự như câu nói của ông bà “ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao..”. Vinh dự biết là bao nhiêu…

Khi cùng chung sức, mọi khó khăn, gian nan, vất vả…không sao tránh khỏi, nhưng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, để rồi sau đó có những điều kiện thuận lợi, dễ dàng đạt kết quả tốt nhất…

Điển hình như khi Đức giáo hoàng hiện diện tại đài thánh Phaolo Miki và 25 các bạn cùng tử đạo ở Nagasaki với lời ca tụng về tình yêu và sức sống mà các ngài đã để lại vậy.

Người ta tuy là nhỏ bé, nhưng lại có một ý chí, một tinh thần to lớn sống gắn bó trọn vẹn cho Chúa được ghi dậm nét trong con tim, trong tâm hồn giữa một cuộc sống không có êm đềm, nhẹ nhàng… như lời thánh Phaolo quả quyết trong thư gửi tín hữu Roma (Rm 8:35. 37-39)

“Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương qủy lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, chiều cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.”

Để rồi, tuy cuộc sống đầy hạn hẹp, nhưng lòng đầy ý chí kiên cường đã giúp họ can đảm, mạnh mẽ nỗ lực đi lên trong mọi hoàn cảnh, môi trường, ngay cả những lúc khó khăn, đầy thử thách nhất…

Nhìn lại bản thân của ta, ta luôn hãnh diện về niềm tin mà ta và mọi người tín hữu khác đang có trong cuộc sống này, nhưng thử hỏi ta luôn có được sự kiên vững như họ không? Hay là ta cũng chao đảo, nghiêng ngả, lung lay không ít lần, thậm chí có lúc còn muốn buông xuôi để tới đâu thì tới!!! Vì ta lập luận rằng “ thôi thì gió thổi chiều nào ta nghiêng chiều ấy cho dễ sống, để lúc nào trời yên bể lặng, sống tốt vẫn còn kịp…”

Theo lẽ bình thường, suy nghĩ như vậy chẳng có sai, nhưng mà thử hỏi đến bao giờ trời mới sáng, mới thuận lợi để ta còn có dịp sống đúng, sống tốt nữa? Khi mà thời gian luôn biến đổi hết sáng tới trưa, hết trưa đến chiều, hết chiều lại đến buổi tối….vì vậy, trong lúc này ta không biết đón nhận và tận dụng những gì có thể được thì đợi đến lúc nào đây?

Hơn nữa, với một Đấng mà ta nhận là trên hết mọi sự, mà ta lại còn có thái độ tính toán, lừa lọc, gian dối…như vậy, thì với ai đây để ta có can đảm sống đúng, sống tốt theo đúng nghĩa của từ này?

Do đó, nhìn người mà nghĩ đến ta, để ta nhận ra rằng đừng vì lợi lộc như miếng ăn, miếng bả danh hoa phú quý ở trần gian này mà ta đành đánh đổi, chấp nhận hy sinh hay đánh mất thiên chức cao quý con người tín hữu của mình!

Ta đừng bao giờ quên, Đức Giêsu Kitô chết nhục nhã trên thập giá là để cho ta được sống hạnh phúc trong Nước Trời qua hình ảnh rõ nét là tên trộm lành. Do đó, đừng để mình trở thành tên trộm dữ, hạnh phúc ở ngay bên mà không có phúc được hưởng, hay để vuột mất sang tay người khác một cách nhẹ nhàng, đơn giản…!

Thiên Quang sss

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13167 Posted : Friday, November 29, 2019 7:54:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha tặng 100 ngàn euro
cứu trợ nạn nhân động đất ở Albani


11/29/2019 11:31:08 AM

Thông cáo của Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện cho biết Đức Thánh Cha tặng 100 ngàn euro cứu trợ nạn nhân động đất ở Albani.

UserPostedImage

Đêm 25/11, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở bờ biển phía bắc Albania, thuộc khu vực của thành phố Durres. Đến nay đã có hàng chục người chết và ít nhất 600 người bị thương, nhưng nhiều người vẫn nằm dưới đống đổ nát. Trận động đất đã để lại thiệt hại to lớn: các tòa nhà bị sập và hàng trăm người vô gia cư.

Hỗ trợ khẩn cấp

Qua Bộ phục vụ và phát triển con người toàn diện, Đức Thánh Cha tặng 100 ngàn euro để hỗ trợ người dân trong giai đoạn khẩn cấp này. Thông cáo của Bộ viết: "Bằng cách này, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự gần gũi về thiêng liêng và sự hỗ trợ của người cha đối với người dân và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng. Số tiền này sẽ được sử dụng vào các hoạt động cứu trợ tại các giáo phận liên quan đến trận động đất, theo thỏa thuận với Tòa Sứ thần ở Albania.

Lời chia buồn trong buổi tiếp kiến chung

Trước đó, trong buổi tiếp kiến chung ngày 27/11/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi với nhân dân Albani. Đức Thánh Cha nói: “Tôi muốn gửi lời chào và bày tỏ sự gần gũi với nhân dân Albani yêu quý, đã đau khổ rất nhiều trong những ngày này. Albani là quốc gia đầu tiên của châu Âu mà tôi muốn viếng thăm. Tôi gần gũi với các nạn nhân và cầu nguyện cho những người qua đời, những người bị thương và các gia đình. Xin Chúa chúc lành cho dân tộc mà tôi rất quý mến.”

Điện tín chia buồn

Trong một điện thư do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký, Đức Thánh Cha phó thác các nạn nhân cho lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa và bảo đảm cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Đức Thánh Cha tín thác dân tộc Albani cho sự quan phòng yêu thương của Đấng Toàn năng.

Chia buồn của các Giám mục Albani

Các Giám mục Albani cũng bày tỏ sự gần gũi và đau đớn về thảm kịch. Các Đức cha nói rằng Giáo hội Albania và các Giáo hội anh em từ khắp thế giới chân thành chia buồn, đồng thời cũng không ngừng cầu nguyện cho các nạn nhân. Trong khi hy vọng về sự hồi sinh sau thảm kịch này, các giám mục cũng hỗ trợ cùng với các cơ quan cứu trợ, qua các cơ sở bác ái và liên đới, để dấn thân cứu giúp sự sống con người.

Sự hỗ trợ của các tổ chức bác ái

Ngay sau khi xảy ra động đất, tổ chức Bác ái Albani đã lập tức tham gia cứu trợ. Caritas Ý cũng nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. (Vatican News 27/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 28.11.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13168 Posted : Friday, November 29, 2019 7:59:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đây là việc hãm mình còn ích lợi
hơn cả việc ăn chay, theo thánh Gioan Thánh Giá


11/29/2019 12:22:51 PM

Các tác giả tu đức luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ăn chay, nhưng với thánh Gioan Thánh Giá thì việc hãm mình sau đây sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn.

UserPostedImage

Ngài đã viết trong cuốn “Ngọn lửa tình nồng” rằng: “Chiến thắng được cái lưỡi thì tốt hơn việc kiêng ăn nhịn uống.”

Điều thánh nhân đề cập đến ở đây, chính là khả năng sử dụng lời nói để nối kết tình thân với tha nhân, thay vì làm tổn thương họ.

Nếu hôm nay Thánh Gioan Thánh Giá còn tại thế, có lẽ ngài sẽ nói: “Chiến thắng được chính mình, quyết không đưa ra những bình luận xấu trong thời đại kỹ thuật số thì lợi ích hơn cả việc ăn chay”. Làm được điều đó đòi hỏi một sự hãm mình thật nghiêm khắc, vì khi sử dụng Internet, người ta rất dễ đưa ra những bình luận xấu để chế giễu, hoặc lén lút nói xấu một ai đó.

Chúng ta thường quên rằng phía sau hàng triệu tài khoản mạng xã hội là những con người thật, và có lẽ không ít lần chúng ta làm tổn thương họ vì những bình luận của chúng ta.

Hãy tập nên thánh trong cách dùng ngôn ngữ và phương thế tương tác trên mạng, điều này khó hơn nhiều so với việc ăn chay. Khi thấy xu hướng xấu và tính khí bốc đồng bản thân mình nổi lên, hãy tắt điện thoại, nếu bạn không muốn hối tiếc.

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng: “Tôi nói cho các người hay: đến Ngày phán xét, người ta sẽ phải trả lời về mọi điều vô ích mình đã nói. Vì nhờ lời nói của anh mà anh sẽ được trắng án; và cũng tại lời nói của anh mà anh sẽ bị kết án.” (Mt 12, 36-37)

Hạt Nắng
Viết theo Philip Kosloski, Ateleia
(WHĐ 29.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13169 Posted : Friday, November 29, 2019 8:20:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Theo Chúa như Andrê


11/29/2019 1:22:52 PM

30 05 Đ Thứ Bảy tuần 34 TN. THÁNH ANDRÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. (Rm 10:9-18; Mt 4:18-22.)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay kể chuyện Chúa Giêsu gọi bốn ngư phủ đầu tiên làm môn đệ, trong đó có thánh Anrê chúng ta mừng kính hôm nay.

Thánh Anrê tông đồ là môn đệ của Chúa Giêsu, hăng say nhiệt tâm truyền giáo, và sẵn sàng chết tử vì đạo để làm chứng cho Tin Mừng. Gương của Thánh Anrê tông đồ tỏa sáng trong Giáo Hội hôm nay. Cụ thế, việc phục vụ cho công cuộc Loan báo Tin Mừng vẫn tiếp tục trong Giáo Hội của Đức Kitô và trở thành “bản chất” của Giáo Hội. Giáo Hội luôn là Giáo Hội truyền giáo.

Người gọi các ông ngay trên đường đi dọc theo biển hồ, khi họ đang quăng chài, vá lưới. Lời mời gọi thật giản đơn, với tương lai được đổi nghề lưới cá thành “lưới người”. Các ông đáp lại thật mau mắn và ngay tức khắc. Họ sẵn sàng bỏ lại nghề đang gắn bó, bỏ lại cha để đi theo Người.

Chúa Giêsu chọn và gọi các ông là những kẻ làm nghề lưới cá. Người vẫn muốn họ dùng chính kinh nghiệm lưới cá của mình để quăng những mẻ lưới mới như Thiên Chúa muốn. Mẻ lưới tình thương, mẻ lưới cứu độ. Người gọi các ông đi theo và ở với Người, ở bên Người, cùng ăn uống ngủ nghỉ, được nghe Người giảng dạy mỗi ngày, được chứng kiến bao nhiêu phép lạ nhãn tiền. Người còn đưa các ông vào cuộc tử nạn để các ông “thấy” mọi gian nan thử thách cho đến khi Thầy sống lại. Các ông được “tắm rửa” trong Máu Con Chiên và trở nên con người mới can đảm, khác hẳn con người cũ trước kia.

Trình thuật này gợi lên hai yếu tố căn bản của tất cả các ơn gọi. Một đàng, việc Chúa cất tiếng gọi “Hãy theo Thầy” nói lên sự chủ động và ưu ái của Chúa đối với những người được gọi. Đàng khác, sự đáp trả lập tức của môn đệ Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan nói lên thái độ quảng đại và sự từ bỏ cần có nơi môn đệ của Chúa Giêsu. Họ cần từ bỏ tất cả để Chúa huấn luyện họ trở thành “kẻ chài lưới người” chuyên nghiệp cho Ngài. Khi nhận ra mình được Chúa Giêsu yêu thương và chọn gọi, các môn đệ đã đáp lại cách trọn vẹn, không phải một lần nhưng là trải dài suốt mọi biến cố trong cuộc đời. Đỉnh cao của lời đáp trả này là việc các ngài đã chọn cách chết như Thầy, chết cho người khác được sống đời đời.

Nếu xưa Chúa đã đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê để kêu gọi các môn đệ thì nay Chúa cũng đang đi dọc theo biển đời để mời gọi con người tiếp nối việc rao giảng Tin Mừng. Xưa Chúa đã hiện diện cách thể lý và gọi đích danh người được chọn thì nay Chúa vẫn đang hiện diện nơi Giáo Hội qua các vị đại diện của Ngài và cất tiếng gọi đối với những người Chúa muốn. Giữa một thế giới nhiều tiếng vẫy gọi như ngày hôm nay, tiếng Chúa gọi dường như xa lạ với nhiều người.

Thực tế đáng buồn là số bạn trẻ nghe và đáp lại tiếng Chúa đang ít dần. Chúa muốn mỗi người chúng ta đáp lại lời Ngài cách dứt khoát và trọn vẹn, không phải một ngày nhưng là mọi ngày trong đời ơn gọi của ta. Chúa muốn ta chu toàn ơn gọi của mình qua từng công việc và từng biến cố trong mỗi ngày sống.

Nếu ta ví ơn gọi của ta như một đường thẳng thì những ngày sống vâng theo thánh ý Chúa nơi ta sẽ là những dấu chấm liên tục tạo nên đường thẳng đó. Dấu chấm đậm thì đường thẳng rõ, dấu chấm nhạt thì đường thẳng mờ. Khi có một đường thẳng rõ thì ta dễ dẫn mọi người đến với Chúa hơn.

Ngày hôm nay chúng ta không được Chúa gọi trực tiếp như các môn đệ xưa, nhưng là gián tiếp qua trung gian người khác và trong mọi hoàn cảnh, nơi chốn, dù chúng con là ai hay làm nghề nghiệp gì. Khi Người gọi các môn đệ không phải để các ông tự xoay xở làm lấy, mà chính Người, “tôi sẽ làm cho các ông”. Chúng ta hôm nay thường bị cám dỗ tự lo cho mình, trang bị kiến thức, xếp đặt chương trình... trước không để Chúa lo, nên nhìn vào khả năng riêng thấy sợ mà chối.

Ai muốn đi theo Chúa Giêsu và làm môn đệ của Ngài, đều phải sẵn sàng từ bỏ tất cả : bản thân, gia đình, của cải vật chất và những quyến rũ của thế gian thì mới xứng đáng làm môn đệ của Chúa. Hơn nữa, các tông đồ còn phải chấp nhận những thử thách trong vai trò người tông đồ, chấp nhận sự khinh chế, ruồng rẫy của người đời, chấp nhận vác thập giá, chấp nhận chịu chết để làm chứng cho Chúa. Có biết từ bỏ mới trở nên giống như Thầy mình. Điều này là một thách đố cho những ai đang trên con đường theo Chúa.

Nhưng nếu chúng ta mau mắn đáp lời mời gọi, đến “ở với Người và trong Người”. Một khi có Chúa ở cùng, chúng ta được hạnh phúc sung mãn, được nếm cảm Nước Trời ngay tại thế. Niềm vui hoan lạc Nước Trời tỏa ra nơi những chứng nhân, nên hấp dẫn và thu hút được nhiều người khác. Như thế Chúa cũng làm cho chúng ta trở thành những kẻ “lưới người” như các môn đệ.

Ta thấy Anrê vội vã đi tìm Phêrô để dẫn đến giới thiệu với Đức Giêsu. Ông đã đem chính mạng sống làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Ông đã đổ máu ra để chứng thực tình yêu ấy. Ông dám khước từ cuộc sống trần gian vì ông đã biết đến hạnh phúc đích thực trong tình yêu Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi đến sống thân mật với Người.

Là Kitô hữu, chúng ta hoặc sống trong bậc tu trì hay trong bậc gia đình. Bao nhiêu năm theo Chúa, chúng ta đã thực sự nghe được tiếng Chúa mời gọi hay chưa? Chúng ta đã ở lại gặp gỡ Chúa bằng chính con tim của mình chưa hay chúng ta vẫn chỉ là những Kitô hữu “hữu danh vô thực thôi”.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13170 Posted : Saturday, November 30, 2019 8:21:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Từ Đầu Tư Tới Đặc Khu


29/11/201900:00:00(Xem: 658)
Trần Khải

Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt… Bây giờ, một luật mới gây lo ngại cho những người quan tâm: không phải đặc khu mà là đặc khu. Nơi đây người TQ có thể ngang nhiên vào mà không cần giấy tờ, và đất kinh doanh có thể thuê tới 50 năm. Phải chăng CSVN đang lặng lẽ bán nước, đó là câu hỏi nhiều người nêu ra.

Báo Nông Nghiệp VN trong bản tin “Băn khoăn về hiện tượng người nước ngoài sở hữu bất động sản” hôm 23/11/2019 ghi lời ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Phạm Bình Minh cho biết có 5 cách phổ biến mà người nước ngoài đã áp dụng để sở hữu đất đai tại Việt Nam.

Và bây giờ thì, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người Việt Nam đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, du lịch... ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh…

Tại Đà Nẵng, ngoài 21 lô đất đã đứng tên sở hữu của người Trung Quốc, cử tri cũng âu lo khi tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội: “Thành phố chúng ta để cho người nước ngoài mua đất rất tự do, trong đó có người Trung Quốc. Người Trung Quốc họ bỏ 1 tỷ đồng để mua không được thì bỏ ra 2 tỷ đồng để mua bằng cách thông qua người Việt Nam. Việc này làm cho giá đất tăng cao, người thu nhập thấp và trung bình không thể mua được để ở”.

Bản tin NNVN cũng ghi nhận rằng liên quan đến hiện tượng người Việt Nam đứng tên dùm người nước ngoài mua đất, Đại biểu Quốc hội - Dương Trung Quốc không ngần ngại bày tỏ: "Nên coi đó chỉ là gian lận thương mại, hay là hành vi mà nhiều cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là phản quốc?".

Trong khi đó, Báo Người Lao Động qua bản tin “Bất động sản lòng vòng vào tay doanh nghiệp ngoại” hôm 21/11/2019 ghi cụ thể rằng theo thông tin từ Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay: Cty Holiday có vốn đầu tư ngoài 48% do cá nhân Li Jinan (người Trung Quốc) nhận chuyển nhượng từ cá nhân ở doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận. Cty được khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn từ năm 2013 đến năm 2015.Ngoài ra, Cty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt do Cty CP Hoàng Đạt góp vốn 10% và Cty TNHH Siver Shores trụ sở tại Hoa Kỳ (do ông Sui Gui Nan, người Trung Quốc đại diện) góp vốn 90%. Cty liên doanh này được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 20ha đất sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến 21/6/2056) tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận AL451916 ngày 21/3/2007, hiện đã được đầu tư xây dựng thành một khu giải trí quy mô. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định tại khoản 4, điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Có nghĩa là, tư bản TQ (có bàn tay tình báo Hoa Nam chăng?) bơm tiền ào ạt mua đất VN, đặc biệt các khu vực ven biển (có phải để khi chiến tranh bùng nổ, các nơi này sẽ là điểm đổ bị vì địa hình đã được chụp hình và quay phim kỹ lưỡng?).

Cũng nên ngờ vực: tiền từ Hồng Kông vào đầu tư ở VN cũng có thể là tiền bơm từ Bắc Kinh.

Bản tin Trí Thức Trẻ trên báo VnEconomy hôm 25/11/2019 đã ghi nhận hiện tượng: Bùng nổ nhà đầu tư ngoại góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam… Năm 2017 đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần chiếm 17,02% tổng vốn đăng ký, năm 2018 chiếm 27,78%, 11 tháng năm 2019 chiếm 35,4% tổng vốn đăng ký...

Trong khi đầu tư từ TQ vào VN tăng vọt, đầu tư từ Mỹ vào chỉ rỉ rả… Thống kê của CNBC cho biến: Đầu tư của Hoa Kỳ chỉ chiếm 2,7% tổng vốn FDI. Bản tin CNBC ghi lời Michael Ryan, Phó giám đốc Dịch vụ tư vấn công nghiệp của IHS Markit, giải thích rằng đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam không quá lớn, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chỉ chiếm 2,7% tổng vốn FDI mà VN nhận được.

Ông Ryan giải thích: "Một phần là do Hoa Kỳ không có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam và ASEAN, theo báo cáo của IHS Markit. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy tốc độ và mức độ đa dạng hóa chuỗi cung ứng vào Việt Nam… Việt Nam cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động lành nghề. Nhóm nhân lực chất lượng cao đã không thể đáp ứng đủ số lượng doanh nghiệp quá lớn, vì nhiều công ty đa quốc gia đang tìm cách di dời các phần trong chuỗi cung ứng sản xuất của họ ra ngoài Trung Quốc… Nói đơn giản, nhu cầu của các công ty đang vượt quá khả năng cung cấp của Việt Nam hiện tại, thêm vào đó cơ sở hạ tầng ở Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn để nhiều công ty quốc tế có thể thiết lập cửa hàng".

Trong khi đó, bản tin BizLive trên mạng CafeF ghi nhận: Đầu tư từ Hồng Kông, Trung Quốc tăng mạnh… Theo thống kê, do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng gần 2 lần, từ Hồng Kông tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2018... Theo đối tác đầu tư, có 117 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam . Hồng Kông dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,69 tỷ USD; trong đó, có 3,85 tỷ USD mua cổ phần vào Công ty TNHH Vietnam Beverage tại Hà Nội, chiếm 57,5% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông).

Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,73 tỷ USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,47 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc , Nhật Bản,... Trong đó, đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông có xu hướng tăng so với cùng kỳ do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, đầu tư từ Trung Quốc tăng gần 2 lần, từ Hồng Kông tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nan đề mới là: không phải đặc khu mà là đặc khu… Và với luật mới vặn vẹo chữ nghĩa, công dân TQ có thể vào VN không cần giấy tờ visa nào…

Bản tin BBC hôm 26/11/2019 nêu câu hỏi: Vào khu kinh tế biển 'cách biệt đất liền VN' miễn visa?

Bản tin này ghi rằng luật mới ở Việt Nam sẽ cho người nước ngoài 'vào khu kinh tế ven biển, cách biệt đất liền' miễn visa, còn công dân nước ngoài trên cả lãnh thổ sẽ được đổi mục đích thị thực mà không phải tạm xuất cảnh. Quốc hội Việt Nam hôm 25/11 thông qua với 83,5% phiếu 'Luật Nhập cảnh xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam'.

...BBC cũng ghi rằng một thay đổi khác là điều cho miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển. Theo Thanh Niên hôm 25/11, đây là thay đổi khiến chính nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại "ảnh hưởng đến an ninh quốc gia".

Về chi tiết, thay đổi này cho phép "khách vào khu kinh tế ven biển có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền sẽ được hưởng chính sách miễn thị thực". Vẫn theo báo Việt Nam, với quy định này dễ dàng thấy là được áp dụng cho Vân Đồn và Phú Quốc, hai hòn đảo cũng là khu vực kinh tế từng được nêu trong "Luật đặc khu" trước kia. Một phần dư luận Việt Nam lo ngại rằng về thực chất, các khu vực này sẽ thu hút nhiều công dân các nước láng giềng gần Việt Nam, chẳng hạn như Trung Quốc, hơn là công dân châu Âu, Hoa Kỳ, Úc. Cũng có ý kiến rằng dù đã gác lại luật đặc khu, việc triển khai đầu tư tại các hòn đảo như Phú Quốc và Vân Đồn vẫn diễn ra, chỉ có điều là mang tên khác.

Trong khi đó, Báo Tiếng Dân qua bài phân tích của tác giả Nguyễn Ngọc Chu hôm 26/11/2019 nhan đề “Đặc khu không mang tên đặc khu dành cho người Trung Quốc” cho rằng thực tế là CSVN dọn tiệc cho CSTQ sang ăn chơi tưng bừng, trong khi dân cả nước sẽ gánh nợ tương lai.

Bài viết trích như sau:

“1. Chiều ngày 25/11/2019 trong khi hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang dán mắt vào màn hình TV, say sưa với những bàn thắng của các tuyển thủ Việt Nam ghi vào lưới thủ môn Brunei, thì trong phòng lạnh Diên Hồng 404 trên tổng số 446 ĐBQH đã bỏ phiếu thông qua Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển...

2. Có bao nhiêu khách nước ngoài đến Vân Đồn mà không đến lục địa Việt Nam ngoài người Trung Quốc?

3. Như vậy, với quy định này người Trung Quốc sẽ tự do ra vào Vân Đồn và Phú Quốc mà không phải xin thị thực. Vân Đồn và Phú Quốc nghiễm nhiên biến thành đặc khu cho người Trung Quốc mà không cần phải thông qua luật đặc khu.”

Bài viết của Trần Mai Trung nhan đề “Bóng ma trong đặc khu” cũng trên Báo Tiếng Dân phjân tích luật mới này cụ thể rằng:

“Có thể nói, hầu hết vốn đầu tư cho dự án Đặc khu là vay nợ từ TQ. Theo đúng quy trình người chi tiền có quyền quyết định thì các cố vấn TQ sẽ ở đó để chỉ huy, nhưng họ sẽ không xuất hiện công khai, họ sẽ như những bóng ma đứng trong bóng tối chỉ đạo Ban điều hành đặc khu. Ban điều hành sẽ là những đảng viên CS có mặt mũi Việt Nam nhưng ăn tiền và làm việc cho cố vấn Trung Quốc.”

Nghĩa là, thảm đỏ mời TQ vào, nhưng chi phí tốn kém sẽ là nợ đầm đìa cho dân VN mình.

Hoàng Nam  
#13171 Posted : Saturday, November 30, 2019 8:45:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thursday, November 28, 2019

Xi Jinping gập đầu giữa muôn trùng rắc rối


UserPostedImage

Chưa bao giờ Tập Cận Bình ngập đầu giữa muôn trùng rắc rối bằng lúc này, từ vụ biểu tình Hong Kong đến “vụ án Huawei” rồi mới đây là vụ một điệp viên Trung cộng đào thoát sang Úc khai nhiều tình tiết kinh thiên động địa và hôm nay thì sự kiện Tòa Bạch Ốc ký Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Chưa hết, một mặt trận ít được chú ý nhưng rất quan trọng và ảnh hưởng dữ dội đến vai trò Trung cộng tại Đông Nam Á. Đó là Đài Loan. Cần nhắc lại, trong báo cáo “Indo-Pacific Strategy Report - Preparedness, Partnerships, and Promoting a Networked Region” mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố ngày 1-6-2019, Mỹ đã làm Bắc Kinh điên tiết khi lần đầu tiên gọi Đài Loan là “quốc gia”, thay vì công nhận lãnh thổ này là một tỉnh của Trung cộng, như chính sách mà Bắc Kinh luôn yêu cầu thế giới “cấm được cãi”. Báo cáo trên có đoạn: “Vì các nền dân chủ Ấn-Thái Bình Dương như Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin, có năng lực cũng như là đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ nên cả bốn quốc gia này đều đóng góp cho các sứ mạng của Mỹ khắp thế giới. Họ cũng đang thực hiện những bước tích cực trong việc duy trì một trật tự quốc tế mở và tự do”.

UserPostedImage

Đây là điều chưa từng có tiền lệ. Trước đó, cũng có một vụ “kỳ cục” chưa tiền lệ nữa, khi John Bolton, với tư cách cố vấn an ninh quốc gia, đã gặp một trong những viên chức quốc phòng cao cấp nhất của Đài Loan – Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Đài Loan Lý Đại Duy (David Lee) – vào đầu tháng 5 tại Washington. Đây là cuộc gặp đầu tiên của giới chức an ninh hàng đầu Mỹ-Đài Loan kể từ năm 1979.

UserPostedImage

Nói đến chính sách ngoại giao Hoa Kỳ, vấn đề đạo luật, đặc biệt những đạo luật được Quốc hội đề xuất và chuẩn y, là rất quan trọng vì chúng không mang tính nhất thời mà có sức ảnh hưởng về chiến lược lâu dài. Cần nhắc lại, tháng 3-2018, Đạo luật du lịch Đài Loan (Taiwan Travel Act – TTA) với nội dung khuyến khích các cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đã được phê chuẩn từ Tòa Bạch Ốc. Trước đó, ngoại giao Washington-Đài Bắc bị chi phối bởi Đạo luật quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act-TRA), vốn chỉ cho phép giới chức cấp thấp của Đài Loan gặp Mỹ. Gần một năm sau, tháng 5-2019, Hạ viện Hoa Kỳ lại chuẩn y Đạo luật bảo trợ Đài Loan (Taiwan Assurance Act-TAA), bày tỏ ủng hộ Đài Loan trước sức ép ngoại giao lẫn quân sự từ Bắc Kinh. Khuyến khích Đài Loan mua thêm “đồ chơi” quốc phòng cũng như tham gia các tổ chức quốc tế, TAA được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 414/0!

UserPostedImage

Tiếp đó, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng nhất trí thông qua (ngày 22-5-2019) dự luật ủng hộ Đài Loan “tái chiếm” vị trí quan sát viên trong Hội đồng Y tế Thế giới (cơ quan có quyền đề ra các quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới-WHO), nơi đã không mời Đài Loan dự họp kể từ năm 2017 bởi sự cản trở từ Bắc Kinh. Một trong những “minh họa” rõ rệt nhất cho loạt diễn biến nóng hổi trong quan hệ Washington-Đài Bắc là một cơ quan ngoại giao của Đài Loan đặt tại Washington đã được đổi tên, từ “Hội đồng điều phối Bắc Mỹ” thành “Hội đồng Hoa Kỳ vụ của Đài Loan” (“Trú Mỹ quốc Đài Bắc kinh tế văn hóa đại biểu xứ”) vào cuối tháng 5-2019. Còn nữa, giữa tháng 6-2019, một thông điệp khác lại được Washington đưa ra mà giới nghiên cứu chính trị Đài Loan đã diễn giải theo chiều hướng tích cực cho họ. Đó là sự kiện tướng hưu Không quân Hoa Kỳ David Stilwell, người thông thạo tiếng Hoa và tiếng Triều Tiên, được Thượng viện chuẩn y vị trí trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương.

UserPostedImage

Cùng với các đạo luật liên quan Đài Loan và bây giờ là Hong Kong, câu chuyện “đạo luật” từ nước Mỹ liên quan chính sách đối ngoại của họ cho thấy một điều: sức mạnh Quốc hội Hoa Kỳ. Họ không chỉ ảnh hưởng nguyên thủ của mình mà còn có thể làm nguyên thủ gần như bất kỳ quốc gia nào cũng phải ngán sợ. Tập Cận Bình có thể hô phong hoán vũ trong nước và Tập có thể so găng tay đôi với một nguyên thủ quốc gia khác nhưng Tập sẽ bất lực trong việc đối diện với một tập thể gọi là “Quốc hội Hoa Kỳ”.

Mạnh Kim

Edited by user Saturday, November 30, 2019 8:48:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13172 Posted : Saturday, November 30, 2019 9:17:15 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Gián điệp Trung Quốc đào ngũ đã cung cấp thông tin
cho chính phủ Úc


UserPostedImage

The Sydney Morning Herald
Mẹ Nấm (Danlambao) dịch


Một điệp viên Trung Quốc đã liều mạng đào thoát sang Úc và hiện đang cung cấp một kho thông tin tình báo chưa từng có về cách thức Trung Quốc tiến hành các hoạt động tình báo ở nước ngoài.

Wang Li Liiang, với tên gọi khác "William”, là điệp viên Trung Quốc đầu tiên lộ diện. Ông đã tiết lộ danh tính của các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tại Hồng Kông, cũng như cung cấp chi tiết cách thức họ tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc. Ông Wang đã đưa tài liệu của mình cho cơ quan phòng chống gián điệp của Úc, ASIO, và đang xin tị nạn chính trị. Sự việc này có khả năng thách thức mối quan hệ song phương Úc - Trung.

Trong bản tuyên thệ đã cung cấp cho ASIO vào tháng 10, ông Wang khẳng định: “Cá nhân tôi có liên quan và tham gia vào một loạt các hoạt động gián điệp.” Ông phải đối mặt với việc chắc chắn bị bắt giam và có thể bị xử tử nếu trở về Trung Quốc.

Ông Wang đến Úc bằng visa du lịch và hiện đang trú tại một địa điểm bí mật ở Sydney. Ông được bảo vệ khẩn cấp bởi chính phủ Úc sau lời đề nghị khẩn thiết của ông được đưa ra trong nhiều cuộc họp với ASIO.

Trong các cuộc phỏng vấn với The Age, The Sydney Morning Herald và 60 Minutes, ông Wang đã tiết lộ chi tiết cách thức Bắc Kinh ngấm ngầm kiểm soát danh sách các công ty tài trợ cho các hoạt động tình báo, bao gồm giám sát và lập hồ sơ của các nhà bất đồng chính kiến ​​và sự hợp tác của các tổ chức truyền thông.

Ông cũng đã đưa ra những chi tiết chưa từng thấy trước đây về vụ bắt cóc năm người bán sách từ Hồng Kông và cuộc biểu tình của họ tại lục địa Trung Quốc. Lời khai của ông cho thấy các gián điệp của Bắc Kinh đang xâm nhập vào phong trào dân chủ Hồng Kông, thao túng các cuộc bầu cử Đài Loan và hoạt động không bị trừng phạt tại Úc.

ASIO đã nhiều lần cảnh báo rằng mối đe dọa hiện tại từ sự can thiệp của nước ngoài là "chưa từng thấy" và số lượng sĩ quan tình báo nước ngoài hiện đang hoạt động ở Úc cao hơn so với thời Chiến tranh lạnh. ASIO chưa bao giờ công khai gọi tên Trung Quốc là nguyên nhân chính của mối lo này, trong khi đó chính phủ Úc tìm cách cân bằng việc nâng cao nhận thức cộng đồng và nguy cơ bị trả thù về ngoại giao và kinh tế.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, cựu giám đốc ASIO, Duncan Lewis, cho biết chính phủ Trung Quốc đang tìm cách "tiếp quản" hệ thống chính trị của Úc thông qua các hoạt động can thiệp nước ngoài "quỷ quyệt".

Trong những tiết lộ quan trọng của mình, ông Wang nói rằng ông đã gặp người đứng đầu một nhóm gián điệp chuyên sâu hoạt động ở Úc.

Ông Wang cho biết ông là một phần của hoạt động tình báo ngầm trong một công ty nằm trong danh sách tại Hồng Kông. Công ty Đầu từ Sáng tạo Trung Quốc (China Innovation Investment Limited, viết tắt là CIIL), đã thâm nhập vào các trường đại học và truyền thông của Hồng Kông bằng phe ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc, những người này được đào tạo để chống lại phong trào dân chủ .

Hồi tháng 10 năm 2015, Wang nói rằng ông ta đã tham gia vào hoạt động bắt cóc Lee Bo, một người bán sách ở Hong Kong và đưa về Trung Quốc. Wang cũng giữ vai trò trong một tổ chức bí mật chỉ đạo các vụ đâm chém, tấn công các nhà bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông.

Cấp trên của Wang ở Trung Quốc đã cấp hộ chiếu Hàn Quốc giả để nhập cảnh vào Đài Loan và giúp Trung Quốc nỗ lực xâm nhập vào hệ thống chính trị của quốc gia này, bao gồm chỉ đạo một đội quân trên mạng và điều hành các chi nhánh ở Đài Loan can thiệp vào cuộc bầu cử thành phố năm 2018. Các kế hoạch đang được tiến hành nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 - những kế hoạch này đã phần nào thúc đẩy ông ta đào thoát sang Úc.

Wang cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã thâm nhập vào tất cả các quốc gia trong các lĩnh vực như quân sự, kinh doanh và văn hóa, nhằm đạt được mục tiêu của mình.

“Bạn không nên đánh giá thấp tổ chức của chúng tôi... Chúng tôi đã được tổ chức này đào tạo và huấn luyện trong nhiều năm trước khi đảm nhiệm các vị trí quan trọng.” Đảng Cộng sản Trung Quốc “muốn bảo đảm không ai đe dọa chính quyền của mình.”

Ông Wang tuyên bố vỏ bọc của ông ở Hồng Kông là một doanh nhân làm việc cho CIIL, là một công ty hàng đầu được trưng dụng bởi nhiều cơ quan tình báo Trung Quốc và các quan chức Đảng Cộng sản. Ông tiết lộ ông chủ, Xiang Xin của công ty này là một quan chức tình báo cấp cao.

Nhiệm vụ chính của ông Wang là điều phối các mối quan hệ giữa tổ chức của ông và các cơ quan tình báo khác và thu thập thông tin liên quan đến các nhà hoạt động ủng hộ độc lập. Ông nhận lệnh từ các quan chức tình báo quân đội Trung Quốc.

Ông nói “lĩnh vực hoạt động chính là các trường đại học Hồng Kông.” Ông Wang tuyên bố tổ chức mà ông phục vụ “đã xâm nhập vào tất cả các trường đại học, bao gồm các hiệp hội sinh viên và các nhóm sinh viên và các tổ chức khác.” Wang có trách nhiệm tuyển dụng sinh viên đại lục sử dụng học bổng, tài trợ du lịch, hiệp hội cựu sinh viên và một quỹ giáo dục.

“Tôi gây ảnh hưởng đến họ bằng tinh thần yêu nước, hướng dẫn họ yêu nước, yêu đảng và các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và đấu tranh mạnh mẽ chống lại những nhà hoạt động độc lập và dân chủ ở Hồng Kông.”

Tổ chức của Wang đã chỉ đạo các cuộc tấn công mạng và thể chất vào các nhà lãnh đạo phong trào độc lập. “Chúng tôi đã cử một số sinh viên tham gia hiệp hội sinh viên và họ giả vờ ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông.” ông Wang nói. “Họ đã tìm ra thông tin về những nhà hoạt động ủng hộ độc lập này và công khai tất cả dữ liệu cá nhân của họ, cha mẹ của họ và các thành viên gia đình của họ.”

Wang nói rằng cá nhân ông ta đã giúp tổ chức bắt cóc Lee Bo, chủ nhà sách ở Vịnh Đồng La, một vụ khét tiếng ở đại lục. Ông cho rằng một trong những mục tiêu của công việc tình báo và mục tiêu của phe không ủng hộ biểu tình ​​là gieo rắc nỗi sợ hãi: “Làm cho tất cả những kẻ gây rối ở Hồng Kông phải khiếp sợ.”

Phát ngôn nhân của CIIL cho biết ông Xiang không muốn trả lời các câu hỏi của The Age, Herald và 60 Minutes qua điện thoại, bởi vì ông chưa bao giờ nói chuyện với các nhà báo và khi các câu hỏi được gửi qua email cho ông Xiang ông cũng sẽ không trả lời vì ông không thể xác minh liệu email có bị chính phủ Úc tình cờ gửi đi để thu thập thông tin tình báo hay không.

Xâm nhập vào các phương tiện truyền thông

Ông Wang tuyên bố tổ chức của ông đã thâm nhập vào các cơ quan truyền thông Hồng Kông, tài trợ cho một số và xây dựng mạng lưới ở những nơi khác. Một quản lý cấp cao tại một mạng lưới truyền hình lớn của châu Á “là một cán bộ quân sự hiện tại với cấp bậc Tư lệnh Sư đoàn. Đây là người chịu trách nhiệm tổ chức các đặc vụ bắt cóc và bức hại các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông” Wang nói.

Tại Đài Loan, ông Wang cho biết nhân viên tình báo của mình đã liên lạc với các nhà điều hành truyền thông nhằm gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị Đài Loan như một phần của chiến dịch tranh cử bầu cử có hệ thống đang được Bắc Kinh tiến hành nhằm lật đổ các ứng cử viên bị coi là thù địch (bao gồm cả Tổng thống Thái Anh Văn). Ông nói rằng hoạt động của ông nhằm ủng hộ ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Du.

Ông Wang cho biết ông chịu trách nhiệm điều phối một đội quân trên không gian mạng nhằm thay đổi quan điểm chính trị, tương tự như các hoạt động can thiệp không gian mạng của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ. “Công việc ở Đài Loan là nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi, xâm nhập vào các phương tiện truyền thông, đền chùa và các tổ chức cơ sở.”

Ông Wang cho biết hoạt động của ông đã hòa giải thành công trong cuộc bầu cử "chín phần một" tại Đài Loan năm 2018, dẫn đến chiến thắng cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh. Vào tháng Năm, ông đã được cấp hộ chiếu Hàn Quốc giả và được lệnh bắt đầu một hoạt động ở Đài Bắc để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với mục đích hạ bệ Tổng thống Thái Anh Văn.

“Tôi đã được yêu cầu thay đổi tên và toàn bộ danh tính của mình để đến Đài Loan và trở thành một điệp viên ở đó.”

Ông Wang cho biết ông cũng đã gặp một quan chức tình báo cấp cao mà ông tin rằng đang tiến hành các hoạt động gián điệp ở Úc thông qua một công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng.

“Ông ta nói với tôi vào thời điểm ông ấy sống ở Canberra. Tôi biết vị trí của ông ấy rất quan trọng.”

Ông Wang nói rằng tổ chức của ông đã giao dịch với một số nhà tài trợ chính trị quan trọng của Úc, bao gồm một nhân viên thời vụ trong văn phòng của một nghị sĩ liên bang. Wang đã cung cấp các giao dịch qua tài khoản ngân hàng để chứng minh cho lời khai của mình

Nick McKenzie, Paul Sakkal và Grace Tobin

Nguồn:

https://www.smh.com.au/n...ent-20191122-p53d1l.html

Người dịch: Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#13173 Posted : Sunday, December 1, 2019 6:18:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Wednesday, November 27, 2019

Trung cộng ‘tẩy não’ dân Tân Cương trong trại cải tạo


UserPostedImage

Những trại cải tạo như thế này giống như nhà tù quân đội hơn là một trung tâm giáo dục, đào tạo nghề, theo các tài liệu bị rò rỉ

Các tài liệu bị rò rỉ lần đầu tiên cho thấy chi tiết về việc tẩy não có hệ thống của Trung cộng với hàng trăm ngàn người Hồi giáo trong một mạng lưới các trại tù an ninh cao.

Chính phủ Trung cộng nói các trại ở vùng Tân Cương là các trung tâm giáo dục và đào tạo tự nguyện.

Nhưng các tài liệu chính thức mà Panorama có được cho thấy các tù nhân đã bị giam giữ, bị ép phải học thuộc lòng các thông tin truyền bá và bị trừng phạt.

Đại sứ Trung cộng tại Anh đã bác bỏ và nói các tài liệu này là tin giả.

Vụ rò rỉ được công bố bởi Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), tổ chức này đã làm việc với 17 đối tác truyền thông, bao gồm BBC Panorama và tờ The Guardian ở Anh.

UserPostedImage

Cuộc điều tra đã tìm thấy bằng chứng mới trái ngược với tuyên bố của Bắc Kinh rằng các trại giam, được xây dựng trên khắp Tân Cương trong ba năm qua, là dành cho cải tạo tự nguyện để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Anh có những lo ngại nghiêm trọng về tình hình nhân quyền ở Tân Cương và cuộc đàn áp leo thang của chính phủ Trung cộng, đặc biệt là việc giam giữ tư pháp ngoài một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác".

"Vương quốc Anh tiếp tục kêu gọi Trung cộng cho phép các nhà quan sát của Liên Hợp Quốc truy cập ngay lập tức và không bị cản trở vào khu vực."

UserPostedImage

Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung cộng tại Anh cho biết các biện pháp của họ đã bảo vệ người dân địa phương và không có một cuộc tấn công khủng bố nào ở Tân Cương trong ba năm qua.

"Khu vực hiện có sự ổn định xã hội và sự thống nhất giữa các nhóm dân tộc. Người dân đang sống một cuộc sống hạnh phúc với ý thức về bổn phận và cũng như an ninh tốt hơn nhiều.

"Hoàn toàn phản đối với việc một số người ở phương Tây đã lên án gay gắt và bôi nhọ Trung cộng về Tân Cương trong nỗ lực can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung cộng, phá vỡ các nỗ lực chống khủng bố của Trung cộng tại Tân Cương và ngăn chặn sự phát triển ổn định của Trung cộng. "

UserPostedImage

Bên trong trại 'cải tạo tư tưởng' của Trung cộng

Khoảng một triệu người - chủ yếu đến từ cộng đồng người Hồi giáo Uighur - được cho là đã bị giam giữ mà không qua xét xử.

Các tài liệu bị rò rỉ của Trung cộng, mà ICIJ gọi là "The China Cables", bao gồm một tài liệu dài 9 trang do Chu Hải Luân, khi đó là phó bí thư của Đảng Cộng sản Tân Cương và quan chức an ninh hàng đầu của khu vực, gửi tới những người điều hành trại.

Các hướng dẫn nêu rõ rằng các trại cần được điều hành như các nhà tù an ninh cao, với kỷ luật nghiêm khắc, có hình phạt và không cho ai trốn thoát.

Lộ tài liệu TC 'tẩy não đồng loạt’ người Uighur

UserPostedImage

Một số yêu cầu trong tài liệu:

· "Không bao giờ có trốn trại"
· "Thắt chặt kỷ luật và xử phạt các hành vi vi phạm"
· "Thúc đẩy sự ăn năn, xưng tội"
· "Học tiếng Quan Thoại là ưu tiên hàng đầu"
· "Khuyến khích học viên thực sự biến đổi"
· "[Đảm bảo] camera giám sát mọi ngóc ngách của ký túc xá và lớp học, không có điểm mù"

Các tài liệu tiết lộ cách mọi khía cạnh của cuộc sống của những người bị giam giữ, bị theo dõi và kiểm soát: "Học viên nên có một vị trí giường cố định, vị trí xếp hàng cố định, chỗ ngồi trong lớp học cố định và trạm làm việc cố định, và nghiêm cấm thay đổi.

"Áp dụng quy tắc hành vi và kỷ luật trong việc thức dậy, điểm danh, vệ sinh, dọn phòng, ăn, học, ngủ, đóng cửa..."

UserPostedImage

"Không bao giờ cho phép trốn trại"

UserPostedImage

"Gia tăng kỷ luật và hình phạt"

UserPostedImage

"Bảo mật chặt chẽ"

Các tài liệu khác xác nhận quy mô khổng lồ của khu giam giữ. Một người tiết lộ rằng hồi 2017, có 15.000 người từ miền nam Tân Cương đã bị gửi đến các trại chỉ trong một tuần.

Sophie Richardson, người phụ trách Trung cộng của Tổ chức theo dõi Nhân quyền, cho biết tài liệu bị rò rỉ nên được các công tố viên xem xét.

UserPostedImage

Bà nói: "Đây là một bằng chứng có thể sử dụng, ghi lại hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Tôi nghĩ có thể nói là những người bị giam giữ ít nhất là đang bị tra tấn tâm lý, bởi vì họ thực sự không biết họ sẽ ở đó bao lâu."

Tài liệu chỉ rõ rằng những người bị giam giữ chỉ có thể được thả khi họ có thể cho thấy mình đã thay đổi hành vi, niềm tin và khả năng ngôn ngữ của họ.

UserPostedImage

Các chuyên gia cảnh báo về "tra tấn tâm lý" đằng sau những hàng rào này

Trong tài liệu có đoạn "Đề cao sự ăn năn và thú tội của các học viên để họ hiểu sâu sắc bản chất bất hợp pháp và nguy hiểm của hành vi trong quá khứ của họ".

"Đối với những người vẫn còn hiểu biết mơ hồ, thái độ tiêu cực hoặc thậm chí có tâm lý kháng cự ... tiếp tục thực hiện giáo dục chuyển đổi cho tới đạt được kết quả."

Ben Emmerson QC, luật sư nhân quyền và là cố vấn cho Hội đồng Uighur Toàn cầu, cho biết các trại này đang cố gắng thay đổi danh tính của học viên.

UserPostedImage

"Rất khó để coi đó là điều gì khác ngoài 'sự tẩy não' hàng loạt được thiết kế và nhắm đến cả một cộng đồng dân tộc.

"Đó là một sự biến đổi hoàn toàn được thiết kế đặc biệt để quét sạch người Hồi giáo Uighur tại Tân Cương khỏi bề mặt Trái đất."

Chuyện gì xảy ra ở Tân Cương?

UserPostedImage

Trung cộng nói rằng người dân ở Tân Cương đang theo học ở "các trung tâm đào tạo nghề" nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Nhưng các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc nói rằng Trung cộng đang giam giữ một triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác trong các trại giam.

Ngày càng có nhiều đơn tố cáo từ Hoa Kỳ và các nước khác về hành động của Trung cộng tại Tân Cương.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc rằng Trung cộng "yêu cầu công dân tôn thờ chính phủ, chứ không phải Thiên Chúa" trong một cuộc họp báo ở Vatican.

UserPostedImage

Trung cộng tách trẻ em khỏi cha mẹ ở Tân Cương

Và vào tháng 7, hơn 20 quốc gia tại Hội đồng Nhân quyền LHQ đã ký một bức thư chung chỉ trích cách đối xử của Trung cộng đối với người Uighur và những người Hồi giáo khác.

Người Uighur là ai?

Người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) là tộc người Turk theo đạo Hồi. Họ chiếm khoảng 45% dân số của khu vực Tân Cương; 40% còn lại là người Hán.

Trung cộng tái lập quyền kiểm soát vào năm 1949 sau khi đánh bại nhà nước Đông Turkestan tồn tại trong thời gian ngắn.

Kể từ đó, đã có sự di cư quy mô lớn của người Hán mà người Uighur lo sợ đang làm xói mòn nét văn hóa của họ.

UserPostedImage

Em bé Uighur ở Urimqi, Tân Cương

Tân Cương chính thức được chỉ định là khu vực tự trị ở Trung cộng, giống như Tây Tạng ở phía Nam.

Edited by user Sunday, December 1, 2019 6:35:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13174 Posted : Sunday, December 1, 2019 7:27:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 30/11/2019

November 30, 2019
Vũ Linh

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC: ĐẢNG DÂN CHỦ BỊ HỐ TO

Điều tra đàn hặc coi như đã xong. Khối DC đang đóng cửa nghiên cứu bước tiếp theo, nghĩa là đang họp để thảo báo cáo tội trạng của TT Trump.

UserPostedImage

Vanity Fair, một tạp chí không mấy cảm tình với TT Trump đã thực hiện một thăm dò/nghiên cứu về ảnh hưởng của đàn hặc trên dư luận. Khám phá của Vanity Fair khiến phe DC lạnh cẳng, đang cân nhắc lại việc có nên đàn hặc TT Trump không.

Dưới cái tựa lớn “Thăm Dò Cho Thấy Đàn Hặc Có Thể Khiến Dân Chủ Mất Cử Tri”, tạp chí này cho biết:

◾Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho các chính khách –politicians- hay cho tôi (cử tri): 62% cho rằng chỉ quan trọng cho chính khách, trong khi chỉ có 22% cho là quan trọng cho cử tri.

◾Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho truyền thông –media- hay cho tôi (cử tri), kết quả cũng y chang: 61% cho rằng chỉ quan trọng cho truyền thông, trong khi chỉ có 23% cho là quan trọng cho cử tri.

Vanity Fair kết luận “đàn hặc chỉ là gánh xiếc cho đám chính khách chống Trump và cho truyền thông (nguyên văn: “Impeachment proceedings are viewed as bread and circuses for the anti-Trump crowd in Washington and the media”).

Vanity Fair cũng khám phá ra trong khối cử tri độc lập mà cả hai đảng đang chạy theo, đàn hặc chỉ là ưu tư của đúng 27%, trong khi các ưu tư lớn của họ là thâm thủng ngân sách (74%), y tế (72%), và hạ tầng cơ sở (70%).

Vanity Fair cho rằng cử tri cảm thấy mệt mỏi (fatigue) với đàn hặc.

Theo Vanity Fair, thông điệp của khối cử tri cho giới chính khách Hoa Thịnh Đốn là “xin ngừng nói về những chuyện quan trọng đối với quý vị, nhưng không quan trọng đối với chúng tôi”.

Đồng thời, một thăm dò mới của Đại Học Siena cho thấy cử tri độc lập tại New York –vâng New York, thành đồng cấp tiến- chống đàn hặc tới 59% trong khi ủng hộ chỉ có 37%. Đa số 51% khối cử tri độc lập nghĩ đàn hặc là một tấn công phe đảng –partisan attack-, chỉ có 43% cho là điều tra nghiêm chỉnh.

Một thăm dò khác của Politico cũng xác nhận đa số cử tri độc lập chống đàn hặc (46%) trong khi thiểu số ủng hộ (39%).

Thăm dò của đại học Emerson cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã rớt từ 48% xuống 45%. Trong khi thăm dò của Marist cho thấy số người theo dõi các cuộc điều trần đã rớt từ 37% xuống chưa tới 30%. Marist cũng khám phá ra hơn 50% cử tri độc lập chống đàn hặc và chỉ có 42% ủng hộ.

Thăm dò của cơ quan FiveThirtyEight cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã tuột dốc từ 48% xuống 41% trong khối cử tri độc lập.

Công khai trên TV, cựu cố vấn và chuyên gia thăm dò dư luận của TT Clinton, ông Doug Schoen đã kêu gọi đảng DC bỏ chuyện đàn hặc đi nếu không sẽ gặp thảm họa lớn trong cuộc bầu năm tới.

Một chuyên gia thăm dò dư luận khác của TT Clinton, ông Mark Penn đã nhận làm cố vấn cho TT Trump. Ông này xác nhận TT Trump không có cách nào bị truất phế hết qua một lô dữ liệu thống kê ông đã thu góp. Ông đang cố vấn TT Trump làm sao giảm thiểu tầm quan trọng của đàn hặc do phe DC chắc chắn sẽ khởi động.

UserPostedImage

Bình loạn gia John King của CNN cho biết một thăm dò mới của CNN cho thấy 40% dân Mỹ cho điều tra đàn hặc là một sự lạm quyền hiến định của đảng DC. Trong khi một nhà báo khác của CNN nhận định những thăm dò là một cảnh cáo phe DC đã đi quá xa. Năm xưa, dân Mỹ cũng nghĩ đảng CH đã đi quá xa khi đàn hặc TT Clinton, đưa đến tỷ lệ hậu thuẫn của ông tăng vọt lên gần 60%.

Thăm dò của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ/chống đàn hặc đã bị lật ngược, đầu tháng 10 tỷ lệ là 53%-44%, bây giờ đảo ngược 45%-53%.

Tất cả các thăm dò đều cho thấy kết quả tương tự là số người chống đàn hạc đã tăng vọt sau các cuộc điều trần. Không có một thăm dò nào cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc tăng.

Cùng lúc, báo phe ta Washington Post nhận định hậu thuẫn của khối chính khách và cử tri CH đối với TT Trump đã gia tăng và củng cố mạnh hơn qua cuộc điều tra đàn hặc hiện này.

Những tin trên mang ý nghiã rất lớn.

Ngay từ đầu khi ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức, một số dân biểu DC cực đoan nhất quyết muốn đàn hặc TT Trump. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi chống vì bà sợ đàn hặc mà không đủ yếu tố hay bằng chứng quyết định, sẽ tạo phản ứng ngược, khiến cử tri bực mình, chống đàn hặc, quay qua ủng hộ Trump như là một nạn nhân của chính trị phe đảng. Phe cổ võ cho đàn hặc thì lý luận cứ đàn hặc, người dân sẽ thấy cái tội của Trump và sẽ quay qua ủng hộ đàn hặc và ép Thượng Viện phải truất phế Trump.

Sau cả tháng trời điều tra đàn hặc, và qua những thăm dò mới nhất, hiển nhiên ác mộng lớn nhất của bà Pelosi đang thành sự thật. Điều tra đàn hặc đã diễn ra không theo chiều hướng của phe muốn đàn hặc. Cử tri đang có vẻ bực mình và ngày càng mất hứng thú với đàn hặc.

UserPostedImage

Tin mới nhất cho biết ông Adam Schiff tuyên bố “các bằng chứng TT Trump phạm tội đã quá rõ, nhưng tôi chưa có quyết định đàn hặc hay không vì muốn tham khảo ý kiến các đồng nghiệp”. Dịch ra tiếng nôm, ông Schiff và đảng DC đang đắn đo suy tính về bước tiến tiếp theo sau khi thấy các thăm dò đều bất lợi, với đa số cử tri độc lập chống đàn hặc vì các ‘bằng chứng cụ thể’ vẫn chưa có tính thuyết phục lắm, cũng như vì Thượng Viện dọa sẽ trả đũa, lôi các nhân chứng bất lợi cho đảng DC như cha con cụ Biden, anh thổi còi, và cả ông Schiff ra điều trần trước Thượng Viện.

Theo nhiều chuyên gia, rất có thể đảng DC sẽ tìm lý do chính đáng để có cớ hủy bỏ đàn hặc, để chỉ ra một nghị quyết kết án TT Trump –censure motion-. Một bà dân biểu DC trước đây biểu quyết cho đàn hặc, bây giờ đã đổi ý lên tiếng bà chỉ ủng hộ một nghị quyết lên án TT Trump thôi. Chưa biết phe DC tính gì, ta chờ xem.

Kẻ này nghĩ DC đã phóng lao, phải theo lao, sẽ phải đàn hặc, nếu không sẽ là đại họa, mất mặt nặng, sẽ nghe TT Trump và khối CH chọc quê tới mất job hết cả đám trong cuộc bầu năm tới. Theo kẻ này, ông Schiff chỉ đóng tuồng trì trệ để ra vẻ đắn đo cân nhắc trước khi lấy quyết định quá quan trọng thôi. Đàn hặc sẽ hoàn toàn một chiều, nghiã là không có một dân biểu CH nào biểu quyết thuận, may ra có một hai người là cùng.

UserPostedImage

Tin mới nhất, Hạ Viện đã quyết định tiếp tục điều tra để tìm thêm nhân chứng hay bằng chứng bổ túc cho thế yếu hiện nay của họ, nhưng chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của dân biểu Jerrold Nadler. Ông này đã mau mắn cho TT Trump kỳ hạn 24 tiếng để trả lời thư của ông ‘mời’ TT Trump ra điều trần trước ủy ban của ông. Đúng là chuyện bá láp. Chẳng những đòi tổng thống ra khai khẩu cung mà còn cho ông 24 tiếng tối hậu thư.

Một tin liên hệ: cựu luật sư của Tòa Bạch Ốc, Don McGahn bị trát Hạ Viện đòi ra điều trần. Ông thưa ra tòa xin tòa cho biết ông phải nghe lệnh của Hạ Viện ra điều trần hay nghe lệnh của TT Trump không ra điều trần. Quan tòa phán ông phải tuân theo trát của Hạ Viện. Quan tòa là bà thẩm phán da đen Ketanji Brown Jackson của Washington DC, do TT Obama bổ nhiệm, dĩ nhiên, có gì lạ? Ông McGahn kháng cáo và tòa phá án đã phán trát đòi của Hạ Viện bị hoãn thi hành trong khi chờ đợi tòa phá án quyết định qua đầu năm tới.

Nội vụ sẽ lên tòa trên nữa, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn, là dịp để TCPV phân định rõ ràng ranh giới quyền hạn hành pháp và lập pháp, và sẽ không có phán quyết cuối cùng cho tới ít nhất mùa hè năm tới. Nghĩa là ông McGahn sẽ không ra điều trần vì khi đó thì điều tra đàn hặc đã qua lâu rồi. Chiêu võ né đàn hặc hợp lệ hợp pháp của ông McGahn quả là hiệu nghiệm.

TTDC KHÁCH QUAN?

UserPostedImage

Anh nhà báo Carl Bernstein, người được giới truyền thông cấp tiến Mỹ tung hô ‘sư tổ’ vì là một trong hai người đã khui vụ Watergate ép TT Nixon phải từ chức, đã nhận định “Đảng CH trong Thượng Viện nếu không truất phế TT Trump sẽ bị lịch sử lên án nặng nề trong rất nhiều năm tới”.

Tính phe đảng của anh Bernstein –không ưa CH gì lắm- hiện khá rõ nét.

◾Thứ nhất Hạ Viện chưa đàn hặc, không có gì để khẳng định là Trump đã có tội, sao Bernstein đã sớm có kết luận là phải truất phế TT Trump rồi?

◾Thứ nhì, anh này sẵn sàng phán lịch sử sẽ lên án CH nếu không truất phế Trump. Tại sao lịch sử lại sẽ KHÔNG lên án DC đã dở trò tòa án cuội này nhỉ? Lý luận có phe đảng không?

Một bài học không biết TTDC có học được không: bất kể TTDC khua chiêng trống cỡ nào, dân Mỹ với trình độ dân trí cao không dễ gì bị gạt.

TTDC cũng quên ảnh hưởng của họ chỉ có tại các trung tâm thành phố lớn như New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago,… thường là ổ của các loại ‘đại’ như đại quan, đại gia, đại trí thức,… ngoài ra, tuyệt đại đa số dân Mỹ sống ở ngoại ô, ở miền ‘đồng quê’ hay tỉnh nhỏ, không bao giờ đọc New York Times hay Washington Post hay ngay cả USA Today, cũng chẳng bao giờ coi CNN hay MSNBC hết.

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Tin tranh cử mới nhất cho thấy hậu thuẫn của bà xã nghĩa Warren có vẻ đang tuột dốc khi nhiều người bắt đầu thắc mắc chương trình quốc doanh hóa y tế của bà quá cực đoan và nhất là không tưởng vì không có cách nào bà kiếm ra đủ tiền để thực hiện.

Bà Warren cũng ý thức được việc này và đang… kéo thắng tay, nói chuyện bớt quá khích. Mới đây, bà đã đổi giọng, cho biết sẽ không đóng cửa hẳn hệ thống y tế tư nhân, mà sẽ cho nó tồn tại một thời gian, song song với hệ thống y tế quốc doanh.

UserPostedImage

Rồi bà lái câu chuyện qua một món quà bà mới tìm ra để tặng dân da đen. Bà hứa sẽ thảo luận việc bồi thường cho dân da đen vì trước đây tổ tiên của họ đã bị đối xử quá tàn tệ qua chính sách nô lệ. Lại thêm vài trăm hay vài ngàn tỷ quà cáp lấy từ túi quý vị để mua phiếu dân da đen cho cá nhân bà. Tiền bồi thường đổi lấy phiếu cử tri, quid pro quo đổi chác chăng?

Bà Warren hiện đang bối rối chuyện nói láo bị lòi đuôi. Khi bị một bà cử tri da đen chất vấn về việc con các đại gia học trường tư do Nhà Nước đài thọ một cách gián tiếp qua việc khấu trừ thuế, bà Warren đồng ý là các trường tư cần phải bị dẹp cho Nhà Nước đỡ tốn và nhất là cho công bằng. Rồi bà Warren dõng dạc khoe con bà học trường công.

Ngay sau đó, báo chí bảo thủ tìm ra ngay được bằng chứng con bà Warren trước đây học trường tư. Bà Warren đành cho tùy viên báo chí ra nhìn nhận là đúng, con bà Warren trước đây học trường tư mà bà … quên. TTDC im re.

Chưa hết, các báo này cũng tìm ra được một lô tuyên bố của bà Warren hoan nghênh và cổ võ cho trường tư khi bà tranh cử thượng nghị sĩ tại Massachusetts, trong khu các đại gia giàu có mà hầu hết con cái đều học trường tư.

Tính gian ngoan thiếu lương thiện của bà Warren, bắt đầu từ việc nhận vơ là gốc da đỏ, đã là một yếu tố khác khiến những người muốn ủng hộ bà suy nghĩ lại. Thời đại internet này mà còn nói láo trắng trợn vậy được sao?

Trong một nỗ lực kiếm hậu thuẫn, cụ Biden tuyên bố ông đã có một danh sách 4 bà có thể đứng chung liên danh phó cùng với ông, nhưng bối rối không nhớ được tên bà nào hết, chỉ nhớ đại khái chức vụ của hai bà, một là bà da đen tranh cử thống đốc Georgia nhưng rớt đài (bà Stacey Abrams), và một bà là cựu quyền bộ trưởng Tư Pháp bị TT Trump sa thải (bà Sally Yates). Tên hai ba người phó cũng không nhớ nổi mà ra tranh cử tổng thống chống ông thần Trump? Sẽ mau chóng thành hăm-bơ-ghơ thôi.

Báo thiên tả Anh The Guardian viết bài bình luận dài, tỏ ý lo ngại phe DC chẳng có ứng cử viên nào ra hồn, có khả năng hạ được TT Trump.

Theo The Guardian, các ứng cử viên DC hoặc là quá già, hóa lẩm cẩm, hoặc là quá trẻ không kinh nghiệm, hoặc là thiên tả quá cực đoan đối với dân Mỹ. Nhìn kỹ, chẳng ai có triển vọng đánh gục TT Trump được. Đã vậy, trong những ứng cử viên thật sự có khả năng thắng cử trong nội bộ đảng DC, toàn là … da trắng như bột, không có ai là da màu hết. Chuyện gì đã xẩy ra cho túp lều đại đồng đa dạng lớn của đảng DC?

Bà Kamala Harris, gốc da đen lai Ấn Độ, đang tuột dốc thê thảm, đã than phiền dân Mỹ vẫn còn kỳ thị nặng đối với phụ nữ và đối với dân da màu.

Bà Harris ơi, không phải dân Mỹ kỳ thị đâu mà là cử tri của đảng DC kỳ thị đó, vì cho đến nay, bà vẫn còn đang chạy đua trong vòng nội bộ đảng DC mà.

TT Obama tiếp tục lên tiếng. Tuần rồi ông ta cảnh cáo các đồng chí không nên đi quá xa về phiá tả, đòi làm ‘cách mạng’ tuyệt đối. Tuần này có tin ông chê cụ phó của ông, cụ Biden là không biết tạo hậu thuẫn trong quần chúng. TT Obama cũng tỏ ý nghi ngờ kinh nghiệm của ‘chị’ Buttigieg.

Đó là nhận định của TT Obama về 4 ứng cử viên hàng đầu của đảng DC đấy. Thế thì làm sao DC chiếm lại được Tòa Bạch Ốc đây?

Ông Robert Johnson, tỷ phú xếp da đen của BET (Black Entertainment Television), đài TV của khối da đen, nhận định cuộc bầu cử năm tới nằm trong tay của TT Trump, không có ứng cử viên DC nào hạ được ông, chỉ có ông ta mới tự hạ được ông thôi. Ông Johnson cho rằng kinh tế đang rất tốt, tỷ lệ thất nghiệp da đen thấp nhất, và công lao của TT Trump cần phải được ghi nhận.

ỨNG CỬ VIÊN MỚI

UserPostedImage

Bên đảng DC, đã có thêm một ứng cử viên mới, khá nặng ký. Nặng ký vì rất nhiều tiền, mà trong cái xứ này, có tiền mua… chức dễ dàng. Đó là tỷ phú Michael Bloomberg, chủ tịch đại tập đoàn tài chánh và truyền thông Bloomberg.

Ông này giàu ít nhất gấp năm lần ông Trump, với khoảng 54 tỷ gia tài, trước đây đã bỏ tiền túi đâu 100 triệu đô ra mua được ngay chức thị trưởng thành phố New York. Cho dù ông khi đó ghi danh là theo đảng CH, vẫn thành công dễ dàng trong một thành đồng cấp tiến DC.

Năm ngoái ông cũng đã bỏ hơn 100 triệu ra giúp các ứng cử viên đảng DC chiếm được đa số tại Hạ Viên.

Bây giờ ông này đã bỏ ra ngay 30 triệu đô làm một loạt quảng cáo trên TV cho chính mình và chống TT Trump. Ông cho biết chỉ mới là hành động đầu tiên ra mắt, sau đó sẽ chi vô hạn định để lôi Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

Trong khi chờ đợi thành công để có dịp ra đấu trường với TT Trump, ông sẽ phải đấu đá cùng với hai chục đồng chí DC. Chưa biết kết quả ra sao, chỉ biết không dễ dàng lắm vì sẽ phải đánh hết, từ cụ Biden tới hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, tới các ứng cử viên hạng hai và hạng ba nữa.

Chưa chi thì ông Bloomberg đã bị cụ xã nghiã Sanders tấn công phủ đầu ngay, tố ông Bloomberg là một tỷ phú cường hào ác bá đang tìm cách vung tiền ra mua Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nạn nhân thực sự của ông Bloomberg chính là cụ Biden, và ông ra tranh cử sẽ chia phiếu của khối ôn hòa trong DC, tạo lợi thế cho hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren.

Ông Bloomberg trước đây là bạn khá thân với ông Trump khi cả hai đều là doanh gia trọc phú nổi tiếng nhất của thế giới tài phiệt New York. Nếu ông Bloomberg thành công trong nội bộ đảng DC, cuộc bầu tổng thống năm tới sẽ là một cuộc chiến giữa hai đại tài phiệt tỷ phú của New York, Trump và Bloomberg. Nếu cuộc chiến của tỷ phú da trắng đó làm giới cấp tiến, giới trẻ, giới trung lưu, nhà nghèo và dân da màu nản chí nằm nhà không đi bầu, thì không ai ngạc nhiên hết, và đó cũng sẽ là tin mừng lớn nhất cho… TT Trump.

Nôm na ra, dường như đảng DC vẫn chưa tìm được ai có thể hạ được TT Trump.

Chuyện hơi ngoài lề: ông Bloomberg cũng là chủ tập đoàn truyền thông Bloomberg. Sau khi ông tuyên bố ra tranh cử, tập đoàn đã thông báo quyết định không viết về các đối thủ trong đảng DC nữa, nhưng sẽ vẫn tiếp tục công kích TT Trump.

TRUMP CẢN TRỞ CÔNG LÝ?

Trên đài TV, một bà dân biểu DC đã công khai tố TT Trump đã “cản trở công lý khi ông liên tục kháng cáo các phán quyết của tòa án bất lợi cho ông”.

Vâng quý vị không đọc lộn đâu. Đó là quan điểm của một bà chuyên làm luật của đảng DC, bà dân biểu Pramila Jayapal (gốc Ấn Độ) của tiểu bang Washington State.

Nôm na ra, theo bà, nếu có thưa kiện mà TT Trump bị một quan tòa cấp tiến phán quyết bất lợi mà TT Trump không chấp nhận ngay, lại khiếu nại hay kháng án thì như vậy tức là TT Trump đã “cản trở công lý” rồi đó.

Công lý mới của đảng cấp tiến văn minh DC đó. Ai bị kết tội cấm không được khiếu nại, kháng án và làm như vậy là mang tội cản trở công lý. Amen!

UserPostedImage

Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi có vẻ đồng tình với bà Jayapal khi bà Pelosi xác nhận “Ông ta cứ lôi chúng tôi ra tòa, nhưng không, chúng tôi không thể ngồi chờ tòa phán quyết. Chúng tôi không thể lệ thuộc vào tòa án” (nguyên văn: “They keep taking it to court, and no, we’re not going to wait till the courts decide. We cannot be at the mercy of the courts”). Bà Pelosi công khai coi hệ thống tư pháp như pha, Đã vậy, còn ‘nói lộn’ hay nói láo: không phải TT Trump lôi phe DC ra tòa, mà hầu hết các quyết định của TT Trump đều bị phe DC hay cấp tiến lôi ra tòa.

TIN KINH TẾ

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo thang khi tuần rồi, tất cả ba chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P đều đạt mức kỷ lục chưa từng thấy.

Theo các chuyên gia, đã có nhiều yếu tố đưa đến việc tiếp tục leo thang này:

◾giới kinh doanh nghĩ có triển vọng sớm có thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng;

◾họ cũng tin các Ngân Hàng Dư Trữ Liên Bang sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ võ cho tăng trưởng kinh tế của TT Trump;

◾đàn hặc đã không gây ra đe dọa gì cho TT Trump.

UserPostedImage

Một tin đáng chú ý: TT Trump đã ký luật bênh vực dân quyền cho dân Hồng Kông. Đây là luật có tính cổ võ cho dân HK đang biểu tìng chống TC từ mấy tháng nay, nhưng không trừng trị TC gì hết. TT Trump ban đầu chống lại luật này và đe dọa sẽ dùng quyền phủ quyết vì luật này sẽ chọc giận TC và sẽ làm cuộc thương thuyết mậu dịch khó khăn hơn nhiều, nhưng cuối cùng, ông đã đổi ý và ký.

Có nhiều lý do ông phải ký:

◾Thứ nhất luật này được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện biểu quyết gần như 100%. TT Trump có phủ quyết thì lưỡng viện cũng đủ phiếu để vượt qua và luật vẫn có giá trị;

◾Thứ nhì, cuộc tranh đấu của dân HK đã gây cảm tình trên khắp thế giới, không ủng hộ họ sẽ mang tai tiếng với cả thế giới;

◾Thứ ba, TC vẫn tiếp tục yêu sách và câu giờ chờ bầu cử năm tới, hy vọng phe DC chủ trương toàn cầu hóa sẽ thắng, có lợi cho TC, khiến cuộc thương thuyết đi vào bế tắc lâu nay. TT Trump ký luật này sẽ chứng tỏ cho TC thấy TT Trump không chấp nhận cho TC câu giờ hay bắt chẹt và sẵn sàng chấp nhận bế tắc, nghĩa là sẽ tăng thuế quan hàng TC như đã đe dọa;

◾Cuối cùng, việc TT Trump ký luật này sẽ khiến phe DC á khẩu, không có lý do gì để đánh ông về chuyện HK này.

NHÂN SINH QUAN CẤP TIẾN

Tổ chức cấp tiến cực đoan ACLU –American Civil Liberty Union- đã ra tuyên ngôn ủng hộ ‘nhân quyền của đàn ông’, bênh vực các ‘ông tu mi nam tử’ hết mình.

ACLU phán “Đàn ông ‘có tháng’ là đàn ông, đàn ông có bầu và sanh con vẫn là đàn ông” (Nguyên văn: “Men who get their periods are men. Men who get pregnant and give birth are men”).

Cụ bác sĩ nào –dù là bác sĩ đã về hưu- có ý kiến, xin gửi về Diễn Đàn này! Kẻ này thì… hết ý rồi!

Vũ Linh, 30/11/2019

Edited by user Sunday, December 1, 2019 7:36:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13175 Posted : Monday, December 2, 2019 5:44:55 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sao không đem các nhân vật văn học đặt tên phố
ở Việt Nam?


Hà Hiển

Gửi cho BBC từ Sài Gòn
2 tháng 12 2019

UserPostedImage

Việt Nam đã đổi thay nhiều so với 2, 3 thập niên trước

Những ai có thể có tên được đặt cho các đường phố hay địa danh khác của Việt Nam?

Nhiều người có thể trả lời ngay rằng đó là những nhân vật lịch sử có công trong sự nghiệp dựng nước và cứu nước như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão, Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học..., bao gồm cả những nhân vật truyền thuyết như Hùng Vương, An Dương Vương, Lạc Long Quân...

Các nhà hoạt động chính trị, nhà yêu nước, nhà văn hóa, bác học, nhà ngôn ngữ... và cả các nhà truyền giáo đã có công trong việc phát triển văn hóa, ngôn ngữ và các lĩnh vực khác cho đất nước như Lê Quý Đôn, Nguyễn Trường Tộ, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Alexandre de Rhodes... cũng rất xứng đáng có tên được đặt cho các địa danh của Việt Nam

Tất nhiên là không thể tránh khỏi còn có những nhân vật khác như các cụ Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Trần Phú... cũng phải có tên vì họ là những người có công xây dựng nên chế độ XHCN ở Việt Nam. Chế độ này đang tồn tại thì họ được chế độ đó vinh danh là điều tất nhiên, không nên thắc mắc làm gì...

UserPostedImage

Cảng Sài Gòn năm 1950

Tương tự như thế, nếu các cụ Karl Marx, cụ Lenin cũng có tên được đặt cho núi này, suối kia, công viên nọ trên một đất nước mà Nhà nước đang cai trị lấy học thuyết của các cụ ấy làm nền tảng cho sự sống còn của mình thì cũng là điều không nên bàn cãi.

Chỉ có điều, nếu chế độ vinh danh cụ Mác, cụ Lê vì đã có công truyền bá cái học thuyết mà mình tôn thờ ấy thì nếu đồng bào Công giáo cũng muốn có một đường phố nào đó của đất nước mang tên Cụ Alexandre de Rhodes vì có công truyền bá Đạo Thiên Chúa vào Việt Nam cũng là điều nên tôn trọng khi Tổ quốc không chỉ là nơi tá túc riêng của người cộng sản mà là ngôi nhà chung của tất cả mọi người Việt Nam không phân biệt tôn giáo và dân tộc.

Nói thế để thấy lập luận của GS Nguyễn Đắc Xuân đại ý rằng Cụ Alexandre de Rhodes có công truyền đạo với người Công giáo thì không xứng đáng để người khác tôn vinh là không ổn.

Nếu có người cũng lại lập luận theo cách tương tự rằng cụ Mác, cụ Lê chỉ có công với người cộng sản thì cũng không nên lấy tên các cụ này đặt cho các địa danh ở Việt Nam thì có mà... loạn!

Đằng này Cụ Rhodes còn có công phát triển chữ Quốc Ngữ tuyệt vời cho người Việt. Mà thứ chữ này cũng đang được dùng không chỉ trong các cuốn Kinh Thánh của các học trò cụ Rhodes ở Việt Nam mà còn được dùng trong các bộ Lê-nin toàn tập đang trưng bày trong hiệu sách nhân dân to nhất ở Hà Nội nữa.

Ngoài ra, có thể kể đến tên các nhà văn, nhà thơ như Nguyên Hồng, Nam Cao, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Tú Xương, Nguyễn Du... mà tên của họ cũng đã được đặt cho các đường phố ở Việt Nam và điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng còn ai nữa không?

Các đô thị của Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Nếu chỉ lấy tên các nhân vật ở trên để đặt cho các đường phố thì cái "ngân hàng tên" ấy cũng đã đến lúc cạn.

Vì thế có người đã có ý kiến nên lấy các sô thứ tự như 1, 2, 12, 20... để đặt tên (hoặc tạm đặt tên) cho các đường phố mới. Nhưng theo tôi còn một danh sách các nhân vật nữa mà tên của họ có thể được đặt cho các đường phố ở Việt Nam.

UserPostedImage

Hai du khách nước ngoài chụp hình ở Huế

Đó là những nhân vật xuất hiện trong các tác phẩm văn học Việt Nam ở các thời kỳ khác nhau, từ Trạng Quỳnh, Trạng Lợn, Chị Hằng, Chú Cuội cho đến Kiều, Kim Trọng, Tám Bính, Chí Phèo, Thị Nở, Chị Dậu...

Đừng nên bám lấy lối tư duy từ trước đến nay là phải lấy tên các nhân vật có công với nước, với chế độ để đặt tên cho các đường phố. Lấy tên của các nhân vật văn học cho mục đích này cũng là một cách để cho các thế hệ mai sau không bao giờ quên các tác phẩm văn học Việt Nam đã đi vào lịch sử văn học hoặc là điển tích văn hóa của Việt Nam. Đấy là một cách xử lý có văn hóa đối với nhưng vấn đề có tính văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

UserPostedImage

Một ngôi nhà cổ từ thời Pháp được cải tạo thành nhà hàng ở trung tâm Hà Nội

Thực ra thì ở một nơi là thành phố Hải Phòng tôi biết đã có một đường phố mang tên một nhân vật thần thoại trong văn học, đó là đường Thiên Lôi. Vậy thì Chị Hằng hay Chú Cuội hoàn toàn có thể là tên của những đường phố khác! Tại sao không?

Nguyễn Du đã được đặt tên phố thì tại sao không thể làm điều tương tự với Kiều? Tương tự như vậy, Nam Cao đã có tên thì tại sao tên Chí Phèo hay Thị Nở lại không thể có trên các đường phố Việt Nam? "Chị Dậu" cũng là một cái tên đáng đặt vì đó vừa là một nhân vật văn học nổi tiếng vừa là lời nhắc nhở cho các cấp chính quyền ngày nay chăm lo hơn nữa cho đời sống của nhân dân.

Việc lấy tên các nhân vật trong văn học Việt Nam để đặt cho các đường phố cũng là cách quảng bá và giới thiệu văn học và văn hóa Việt Nam với thế giới. Sẽ có những ông Tây bà Đầm đi trên đường phố Chí Phèo và thật là thú vị nếu từ đó họ muốn tìm hiểu xem ông Chí Phèo là ông nào.

Hoặc khi đi trên đường Chú Cuội hay Hằng Nga, họ sẽ thấy là người Việt đã từng... lên Cung Trăng trước cả Mỹ hay Liên Xô hàng ngàn năm!

Thế nên, chỉ ước một ngày nào đó được thong dong trên đường Chí Phèo để mơ về nàng Thị Nở một thời, hay được ăn phở ở phố Chị Dậu để nghĩ về những cảnh đời của những người dân Việt nào đó vẫn còn nghèo đói không có đủ cơm ăn áo mặc ở đâu đó...

UserPostedImage

Đặt tên đường cũng thể hiện cách nghĩ về văn hóa?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Edited by user Monday, December 2, 2019 5:49:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13176 Posted : Monday, December 2, 2019 6:05:59 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhà thờ Bùi Chu và đóng góp của Công giáo
cho xã hội VN


TS Đoàn Xuân Lộc

Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ Anh Quốc
8 tháng 5 2019

UserPostedImage

Người thợ mộc làng Hai Giáp đang điêu khắc kèo chuẩn bị cho Nhà thờ Bùi Chu mới

Báo chí chính thống, mạng xã hội và dư luận Việt Nam nói chung đang quan tâm rất nhiều đến Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Bùi Chu ở Nam Định.

Một bản tin ngày 17/4 trên trang web của Giáo phận cho biết ngôi thánh đường 134 tuổi sẽ phải hạ giải vào ngày 13/05 này. Như bản tin này viết, quyết định hạ giải nhà thờ là một chuyện không dễ dàng đối với Giáo phận Bùi Chu vì "nhà thờ Chính Toà cổ kính, gắn chặt với những thăng trầm của đời sống đức tin giáo phận suốt trên 100 năm."

Trả lời Báo Tiền Phong hôm 4/5, Đức Giám mục Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Ðình Hiệu cho biết "nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng".

Ngài cũng nhấn mạnh: "Việc tụ họp hàng nghìn giáo dân để dâng lễ trong khi đó nguy cơ sụp đổ, mất an toàn rất dễ xảy ra. Chính vì thế việc chúng tôi đưa lên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn tiếp đó là mục đích thờ phượng, sau đó mới tính đến các giá trị khác như kiến trúc, di sản."

'Nhà thờ Bùi Chu: Công trình đặc sắc'

Nhưng vì coi đó là một công trình kiến trúc đặc sắc, là một di sản văn hóa, tinh thần quý, đáng trân trọng, nên được bảo tồn, trong mấy ngày qua nhiều nhân sỹ, trí thức đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, Tòa thánh Vatican hay Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xin can thiệp để duy trì, bảo tồn nó.

Chẳng hạn, một số kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản đã gửi đơn tới Thủ tướng, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đề nghị xem xét can thiệp giữ lại ngôi thánh đường. Đơn thư ấy viết ngôi nhà thờ được xây dựng từ năm 1885 "là di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa, được cha ông từ đời trước dày công tạo dựng một tác phẩm kiến trúc độc đáo không nơi nào ở Việt Nam có được, thuộc hàng di sản văn hóa quốc gia".

UserPostedImage

Nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam (Save Heritage VietNam) cũng gửi thỉnh nguyện thư đến Đức Giáo hoàng Francis, xin ngài giải cứu nhà thờ. Trong thư, nhóm cho rằng "không thể mô tả toàn diện vẻ đẹp với lối kiến trúc pha trộn Đông Dương bản địa và Ba Rốc (Tây Ban Nha) và trên hết là các giá trị phi vật thể trong lịch sử của ngôi thánh đường này".

Trước sự quan tâm của dư luận nói chung và của các kiến trúc sư, nhà bảo tồn văn hóa, Bộ VH-TT-DL cũng đã vào cuộc. Hôm 7/5, một thứ trưởng của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ này đi khảo sát thực tế tại nhà thờ Bùi Chu và làm việc với chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Từ trước tới giờ ở Việt Nam hiếm khi, nếu không muốn nói là chưa bao giờ, có một sự quan tâm, phản ứng tích cực, rộng rãi như vậy về một công trình kiến trúc - hay một hoạt động, đóng góp nào đó - của Giáo hội Công giáo ở Việt Nam.

Vì không phải là lĩnh vực chuyên môn, tôi không dám bàn đến chuyện nên hạ giải để xây dựng lại Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu hay đại trùng tu để bảo tồn ngôi thánh đường cổ kính này.

Nhưng là một người Công giáo, tôi vừa ngạc nhiên vừa cảm thấy vui vui về phản ứng đó vì xem ra những đóng góp của Giáo hội - ít nhất về kiến trúc - đối với đất nước Việt Nam đang được ghi nhận, coi trọng.

Ngoài việc mang đức tin hay một nền văn minh (tình thương) đến Việt Nam, Kitô giáo cũng đem đến cho đất nước này nhiều thứ giá trị khác.

Những kiến trúc độc đáo

Nhà thơ Bùi Chu được bắt đầu xây dựng năm 1884 dưới thời Đức Giám mục Wenceslao Onate Thuận, một người Tây Ban Nha.

Ngoài Nhà thờ Bùi Chu, còn có nhiều công trình kiến trúc Công giáo có giá trị khác được khởi công xây dựng vào khoảng thời gian đó - như Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (năm 1887) và Nhà thờ Chính tòa (hay còn gọi là nhà thờ đá) Phát Diệm ở Ninh Bình (năm 1892).

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được xây dựng vào năm 1887

Dù ít được biết đến, ở Yên Thành, Nghệ An có nhà thờ đá Bảo Nham. Nhà thờ đá duy nhất ở Nghệ An và cũng là một công trình kiến trúc kiểu Gothic độc đáo này được cha Adolphe Klinglé, một linh mục người Pháp, còn được biết với cái tên Cố Thông, khởi công xây dựng năm 1888.

Nhưng những nhà thờ cổ kính - hay các công trình kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách châu Âu hay kết hợp văn hóa Đông Tây rất có giá trị - chỉ là bề nổi và một phần nhỏ mà Kitô giáo đã và đang mang đến cho Việt Nam.

Ngôn ngữ

Một đóng góp rất ý nghĩa, to lớn khác của người Công giáo - mà đến giờ nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ vẫn không biết - là chữ quốc ngữ.

Nếu không có cha Alexandre de Rhodes và các giáo sỹ phương Tây khác, chắc nhiều người Việt đã, đang và sẽ phải mù chữ vì chữ Hán hay chữ Nôm rất khó học. Và nếu không có Tiếng Việt, một ngôn ngữ riêng cho chính mình, chắc chắn Việt Nam còn lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc và như vậy vấn đề thoát Trung đối với Việt Nam đã khó lại càng khó.

Nhưng, phần lớn vì hiềm khích hay nghi kỵ, vai trò, đóng góp của Giáo hội tại Việt Nam thường bị xem nhẹ, lãng quên.

Có những giai đoạn, đạo Công giáo bị coi là đạo của người Tây, là tà giáo, tả đạo và tất cả những gì liên quan đến Giáo hội đều bị coi là ngoại lai và bị khinh bỉ, loại bỏ.

Trong ba thế kỷ (từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX), đặc biệt dưới thời vua Minh Mạng (1820-1841), Thiệu Trị (1841-1847) và Tự Ðức (1848-1883), nhiều người Công giáo đã bị bắt bớ, giam cầm, giết hại tàn nhẫn.

Năm 1988, Đức Giáo hoàng - và nay là Thánh - John Paul II, phong Thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, trong đó có 96 vị là người Việt Nam, 10 vị thuộc Hội Thừa sai Paris, Pháp và 11 vị thuộc dòng Ða minh Tây Ban Nha. Trong số 96 người Việt, có đến 32 vị thuộc tỉnh Nam Định.

Dù giờ không còn bị bắt bớ, bách hại như trước, người Công giáo và những cống hiến của họ cũng chưa được hoàn toàn ghi nhận, coi trọng.

Tại một buổi tọa đàm ở Hà Nội Đầu tháng Tư vừa rồi, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, đại học Liège, Vương quốc Bỉ, đã đưa ra một số đề xuất nhằm vinh danh linh mục Alexandre de Rhodes và chữ quốc ngữ - như chọn ngày 5/11 (ngày mất của cha Alexandre de Rhodes) làm ngày "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" hay xây dựng một không gian để bảo tồn chữ quốc ngữ.

Không biết những đề xuất, ý nguyện ấy có được lắng nghe, thực hiện hay không. Nhưng đáng lẽ ra những việc làm như vậy phải được Chính phủ hay cơ quan, tổ chức nhà nước của Việt Nam tiến hành từ lâu. Nhưng vì nghi kỵ, những đóng góp to lớn của cha Alexandre de Rhodes vẫn chưa được công nhận.

Giáo dục

Một thế mạnh, ưu tiên và cũng là lĩnh vực khác Giáo hội được mời gọi dấn thân là giáo dục - không chỉ về đức tin, nhân bản, luân lý mà còn về nhiều lĩnh vực khác nhằm thăng tiến con người, phát triển xã hội, đất nước.

Cũng vì vậy, trước đây ở Việt Nam, ngoài các nhà trẻ, có đến cả ngàn trường Công giáo đủ mọi cấp (từ tiểu học đến đại học), thuộc đủ loại, đủ ngành (như từ trường y, trường dạy nghề đến trường dành cho người khiếm thị khiếm thính, trường miễn phí cho sinh viên, học sinh nghèo), và tiếp nhận học sinh, sinh viên từ mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt tôn giáo.

Chẳng hạn, một tổng kết về tình hình Giáo hội Việt Nam năm 1962-1963 cho thấy lúc đó Giáo hội có đến 93 trường trung học (với hơn 60 ngàn học sinh) và 1122 trường tiểu học (với gần 235 ngàn học sinh).

Theo một thống kê khác, trước 1975 ở miền Nam có đến 145 trường trung học và 1060 trường tiểu học Công giáo. Ngoài ra, còn có những đại học Công giáo, như Giáo hoàng Học viện ở Đà Lạt, Viện Đại học Minh Đức, Đại học Thành Nhân và Đại học La San ở Sài Gòn.

Nhưng sau 1954 ở miền Bắc và sau 1975 tại miền Nam các trường Công giáo lần lượt đều phải đóng cửa. Hầu hết trường học, cơ sở giáo dục bị tịch thu và Giáo hội không còn được tham gia vào lĩnh vực giáo dục.

Thậm chí, sau này, khi chính quyền Việt Nam không còn 'độc quyền' giáo dục và 'xã hội hóa' lĩnh vực này, cho phép 'tư nhân, thậm chí người nước ngoài, có quyền mở trường tư thục' - như Thư Chung về Giáo dục Kitô Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam năm 2007 nêu - Giáo hội Công giáo vẫn phải 'đứng bên lề sự nghiệp giáo dục của xã hội Việt Nam'.

Mãi tới năm 2016, một Học viện Công giáo mới được chính thức mở cửa. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, một trường Công giáo ở cấp trung học hay đại học được thành lập và công khai hoạt động.

Vì luôn muốn thông phần vào việc mở mang và phát huy nền giáo dục, không ngạc nhiên tại những quốc gia tự do, dân chủ, Giáo hội Công giáo luôn tham gia rất tích cực vào lĩnh vực này.

Các nước châu Á - như Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Philippines - đều có nhiều trường đại học Công giáo. Nhiều trường - như Catholic University of Korea ở Nam Hàn, Fu Jen Catholic University ở Đài Loan hay De la Salle University ở Philippines - được xếp hạng cao tại những quốc gia đó.

Nếu Giáo hội được tự do tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ở miền Bắc sau năm 1954 hay ở miền Nam sau 1975, chắc chắn giờ ở Việt Nam cũng có một số đại học Công giáo có uy tín như tại những quốc gia châu Á trên.

Với việc dư luận nói chung và các kiến trúc sư, nhà bảo tồn văn hóa đánh giá cao Nhà thờ Bùi Chu, lên tiếng xin cứu giải, bảo tồn nó và cũng vì vậy, chính quyền Việt Nam đã vào cuộc và tới xem xét, khảo sát, đánh giá, hy vọng rằng xã hội, chính quyền Việt Nam sẽ có một cái nhìn khác và tích cực hơn về Giáo hội Công giáo, về những đóng góp, vai trò của Giáo hội trong đời sống xã hội, trong việc phát triển đất nước.

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một cây bút người Công giáo hiện đang sinh sống và làm việc tại Birmingham, Anh Quốc.

Edited by user Monday, December 2, 2019 6:08:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13177 Posted : Monday, December 2, 2019 10:46:32 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,352

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Tông Thư "Dấu chỉ tuyệt vời" về ý nghĩa và giá trị
của hang đá Giáng sinh


12/3/2019 11:25:20 AM

Tông thư “Admirabile Signum” – Dấu chỉ tuyệt vời, giải thích về ý nghĩa của hang đá Giáng sinh được ban hành khi Đức Thánh Cha đến thăm Greccio, nơi thánh Phanxicô Assisi dựng hang đá đầu tiên trong lịch sử.

UserPostedImage

Chiều Chúa Nhật 01/12, khi đến thăm thị trấn Greccio, cách Roma 96 km về phía bắc, và cầu ngyện ngay tại nơi thánh Phanxicô đã dựng hang đá Giáng sinh đầu tiên trong lịch sử, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký Tông thư “Admirabile Signum” – Dấu chỉ tuyệt vời, giải thích về ý nghĩa của hang đá Giáng sinh. Sau đây chúng tôi xin tóm tắt một vài điểm chính yếu của Tông thư.

Đức Thánh Cha mở đầu Tông thư “Admirabile Signum” như sau: Dấu chỉ tuyệt vời của hang đá, rất thân thương đối với dân Kitô giáo, luôn gợi lên sự kinh ngạc và suy tư.

Hang đá là lời rao giảng Tin Mừng cần được tái khám phá và hồi sinh

Trong số 1, Đức Thánh Cha khẳng định rằng hang đá là lời rao giảng Tin Mừng cần được tái khám phá và hồi sinh. Ngài giải thích: “Mô tả sự kiện Chúa giáng sinh là công bố mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa với sự đơn giản và niềm vui… Khi chúng ta chiêm ngắm khung cảnh Giáng sinh, chúng ta được mời gọi tham gia vào một cuộc hành trình thiêng liêng, được lôi cuốn bởi sự khiêm nhường của Người, Đấng đã làm người để gặp gỡ mọi người. Và chúng ta khám phá ra rằng Người yêu thương chúng ta đến mức liên kết với chúng ta, để chúng ta cũng có thể liên kết với Người.”

Tiếp tục truyền thống làm hang đá

Và Đức Thánh Cha giải thích mục đích của Tông thư: “Với thư này, tôi muốn khuyến khích truyền thống tốt đẹp chuẩn bị máng cỏ trong những ngày trước Giáng sinh của các gia đình chúng ta, cũng như phong tục trang trí cảnh giáng sinh ở nơi làm việc, trường học, bệnh viện, nhà tù, quảng trường ... Đây thực sự là một công việc với trí tưởng tượng sáng tạo khi sử dụng các vật liệu khác biệt nhất để tạo ra những kiệt tác nhỏ xinh đẹp. Từ khi còn là một đứa trẻ, chúng ta học từ cha mẹ, ông bà, tiếp tục thói quen vui tươi gói gọn lòng đạo đức bình dân phong phú này. Tôi hy vọng rằng việc thực hành này không bao giờ bị mất đi; thật vậy, tôi hy vọng rằng, nơi nào truyền thống này bị rơi vào quên lãng, nó có thể được tái khám phá và hồi sinh.”

Hang đá đầu tiên do thánh Phanxicô thực hiện ở Greccio

Trong số 2, Đức Thánh Cha nhắc lại nguồn gốc Tin Mừng của hang đá Giáng sinh của Chúa Giêsu như được trình bày trong các phúc âm. Từ nguyên ngữ Latin "Praesepium" có nghĩa là máng cỏ. Đức Thánh Cha trích dẫn lời của thánh Augustino, người cảm thấy ấn tượng với biểu tượng của máng cỏ: Chúa Giêsu "nằm trong máng cỏ, trở thành lương thực cho chúng ta". Và Đức Thánh Cha đã nhắc lại nguồn gốc làm hang đá giáng sinh của chúng ta ngày nay.

Tháng 12/1223, trên đường từ Roma trở về, thánh Phanxicô đã dừng chân tại Greccio, một thị trấn nhỏ của Ý. Các hang động ở Greccio gợi lại trong tâm trí thánh nhân miền quê Bêlem mà ngài đã thăm viếng trước đó. 15 ngày trước lễ Giáng sinh năm 1223, thánh nhân đã yêu cầu một người địa phương tên là Gioan giúp ngài thực hiện mong ước “tái hiện ký ức về hài nhi được sinh ra ở Bêlem, để có thể thấy với chính đôi mắt của tôi, sự nghèo khó thiếu thốn của hài nhi, cách Người nằm trong máng cỏ, và cách Người được đặt nằm trên một chiếc giường đệm cỏ với các con bò lừa đứng bên cạnh. Ngày 25/12 các tu sĩ từ nhiều nơi và dân chúng trong vùng kéo đến Greccio và trang trí nơi này với những bông hoa và những ngọn đuốc chiếu sáng đêm đen. Mọi người hiện diện vui mừng hân hoan với hang đá đầu tiên. Thánh Phanxicô đã cử hành Thánh lễ trên mang cỏ, chứng tỏ sự liên kết giữa mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa và bí tích Thánh Thể.

Ngạc nhiên và cảm động vì Thiên Chúa trở nên nhỏ bé

Trong số 3 Đức Thánh Cha nhận định: “Thánh Phanxicô, bằng sự đơn giản của dấu hiệu đó, đã thực hiện một công việc truyền giáo tuyệt vời. Giáo huấn của ngài đã đi vào trái tim của các Kitô hữu và vẫn tồn tại cho đến thời đại của chúng ta như một hình thức chân chính để tái tạo vẻ đẹp đức tin của chúng ta bằng sự đơn giản.”

Tại sao hang đá Giáng sinh khơi dậy sự ngạc nhiên và xúc động nơi chúng ta? Đức Thánh Cha giải thích: “Hang đá khơi dậy rất nhiều điều kỳ diệu và khiến chúng ta cảm động bởi vì nó biểu lộ sự dịu dàng của Thiên Chúa, Đấng hạ mình đến với sự nhỏ bé của chúng ta, Đấng trở nên nghèo khó để mời gọi chúng ta đi theo con đường khiêm nhường để gặp và phục vụ Người với lòng thương xót dành cho những anh chị em nghèo khổ nhất".

Bầu trời đầy sao giữa đêm đen

Trong các số từ 4-9, Đức Thánh Cha giải thích về ý nghĩa của các dấu hiệu và các nhân vật được đặt trong hang đá. Trước hết là bầu trời đầy sao trong bóng tối và trong sự im lặng của màn đêm: đó là đêm đen đôi khi bao quanh cuộc sống của chúng ta. Đức Thánh Cha viết: "Dù vậy, ngay cả trong những khoảnh khắc đó, Thiên Chúa không để chúng ta đơn độc, mà Người hiện diện và mang ánh sáng đến nơi chìm trong bóng tối và chiếu sáng những người vượt qua bóng tối của đau khổ".

Các quang cảnh, thiên thần, sao chổi, người nghèo

Cảnh Giáng sinh còn có các quang cảnh, các mục đồng, các thiên thần, ngôi sao chỉ đường, những người nghèo. Cũng thường có những cảnh quan với những ngôi nhà và tòa nhà cổ đổ. Đức Thánh Cha giải thích, đó là "một dấu hiệu hữu hình của nhân loại sa ngã" mà Chúa Giêsu đã đến "để chữa lành và xây dựng lại". Có những ngọn núi, dòng suối, chiên cừ, đại diện cho tất cả công trình sáng tạo tham gia vào ngày hội Đấng Thiên Sai đến. Các thiên thần và sao chổi là dấu hiệu cho thấy "chúng ta cũng được kêu gọi lên đường đến hang đá và thờ lạy Chúa". Các mục đồng nói với chúng ta rằng họ là "những người thấp kém và nghèo hèn nhất và biết cách chào đón sự kiện Nhập thể". Đức Thánh Cha giải thích: "Thực sự là người nghèo là những người được ưu tiên của mầu nhiệm này và, thông thường, họ là những người có khả năng nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta trong khi cung điện của vua Herode nằm ở xa xa, đóng chặt cửa, không nghe được lời loan báo tin vui. Đức Thánh Cha khẳng định: “được sinh ra trong máng cỏ, chính Thiên Chúa bắt đầu cuộc cách mạng thực sự và duy nhất mang lại hy vọng và phẩm giá cho những người bị khinh miệt, bị gạt ra bên lề: đó là cuộc cách mạng của tình yêu, cuộc cách mạng của sự dịu dàng".

Sự thánh thiện hàng ngày

Trong hang đã cũng thường đặt các tượng nhỏ mà dường như không có liên quan gì đến các trình thuật Tin Mừng. Đức Thánh Cha nhận định rằng những nhân vật này nói với chúng ta rằng “trong thế giới mới được Chúa Giêsu thiết lập, có chỗ cho tất cả mọi người và cho mọi sinh vật. Từ mục đồng cho đến thợ rèn, từ thợ làm bánh đến nhạc sĩ, từ những người phụ nữ mang bình nước cho những đứa trẻ chơi", biểu thị cho" sự thánh thiện hàng ngày, niềm vui làm những công việc hàng ngày theo cách thức phi thường, khi Chúa Giêsu chia sẻ với chúng ta cuộc sống thần linh của Người".

Mẹ Maria và thánh Giuse

Trong hang đá có Mẹ Maria và thánh Giuse. Mẹ Maria là “chứng tá của sự hoàn toàn phó thác trong đức tin theo thánh ý Chúa” và thánh Giuse cũng thế, “là người không mệt mỏi chăm sóc và bảo vệ Thánh gia.”

Hài Nhi Giêsu: tình yêu thay đổi lịch sử

Trong máng cỏ có Chúa Giêsu bé nhỏ. Đức Thánh Cha nhận xét: Việc làm của Thiên Chúa thì không thể đoán trước được, nằm ngoài kế hoạch của chúng ta và “Người tỏ mình ra như một đứa trẻ, để chúng ta ôm nhận Người trong vòng tay của mình. Bên dưới sự yếu đuối và mong manh, Người che giấu sức mạnh của mình, sức mạnh tạo ra và biến đổi mọi thứ bằng tình yêu. Hang đá làm cho chúng ta thấy, khiến chúng ta chạm vào sự kiện độc đáo và phi thường này, đã thay đổi tiến trình lịch sử".

Các đạo sĩ: những người từ phương xa đến với đức tin

Cuối cùng là các đạo sĩ, dấu hiệu cuối cùng. Khi gần đến lễ Hiển Linh, chúng ta đặt ba bức tượng nhỏ của Ba Vua vào hang đá. “Ba Vua dạy chúng ta rằng chúng ta có thể khởi hành từ nơi rất xa để đến với Chúa Kitô.”

Thiên Chúa muốn con người hạnh phúc

Đức Thánh Cha kết luận trong số 10, số cuối cùng: “Hang đá là một phần của quá trình quý giá và đòi hỏi của việc loan truyền đức tin": không quan trọng là nó được làm như thế nào, "điều quan trọng là nó nói với cuộc sống của chúng ta", nói lên tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta , "Thiên Chúa, Đấng đã trở thành một hài nhi để nói với chúng ta rằng Người gần gũi với con người, dù chúng ta ở trong bất cứ hoàn cảnh nào" và nói với chúng ta rằng "hạnh phúc ở nơi chính điều này".

Hồng Thủy
(VaticanNews 02.12.2019)

Loan báo Tin Mừng như thánh Phanxicô Xaviê


12/2/2019 12:06:46 PM

03 08 Tr Thứ Ba tuần 2 MV. THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ. Lễ kính. (Is 11:1-10; Lc 10:21-24)


UserPostedImage

Thánh Phanxicô Xaviê sinh năm 1506 tại lâu đài Xaviê trong một gia đình quyền quý của vương quốc Navarre nhỏ bé miền bắc nước Tây Ban Nha ngày nay. Khi ngài 5 tuổi, nước Tây Ban Nha thôn tính và sát nhập Navarre khiến gia đình ngài lâm cảnh nước mất nhà tan. Muốn tiến thân bằng con đường trí thức, năm 17 tuổi ngài đến Paris học (1525-1536).

Tại Paris ngài sống trong cùng một căn phòng với chân phước Phêrô Favre và sau đó với thánh Ignaxiô. Lần lượt Phêrô Favre rồi Phanxicô Xaviê được thánh Ignatiô thu phục. Năm 28 tuổi ngài cùng với nhóm bạn của thánh Ignatiô khấn sống khó nghèo, khiết tịnh và làm việc tông đồ. Năm 31 tuổi, ngài chịu chức linh mục tại Venezia miền đông bắc nước Ý năm 1537. Năm 35 tuổi ngài xuống tàu đi truyền giáo ở vùng Đông Á theo lệnh Đức Thánh Cha Phaolô III.

Tháng 4.1541 ngài xuống tàu tại Lisbon và mãi 14 tháng sau mới đến được Goa bên Ấn độ. Trong suốt 10 năm truyền giáo (1542-1552) ngài đã đi cả trăm ngàn cây số. Trong 7 năm đầu, ngài truyền giáo ở mũi Cormorin, sau đó ở Ceylan, Malaisia và từ đó đến Indonésia. Là vị giám tỉnh đầu tiên của tỉnh dòng đầu tiên ngoài Châu Âu, ngài yêu mến và gắn bó keo sơn với Chúa Giêsu, tha thiết với Dòng và anh em trong Dòng, kính trọng và tuân phục thánh Ignatiô, nhiệt thành lạ lùng với việc tông đồ. Ngài đã rửa tội cho hàng trăm ngàn tân tòng và gầy dựng nhiều cộng đoàn tín hữu khắp nơi. Thành quả tông đồ của ngài đã tạo nên một đỉnh cao trong lịch sử truyền giáo của Hội thánh.

Trong vòng 2 năm (1549-1551), ngài đã thành lập một cộng đoàn tín hữu ở Nhật Bản; trước khi ra đi ngài trao lại cho cho một linh mục Bồ Đào Nha; 20 năm sau cộng đoàn này đã lên đến 30 ngàn người. Cuối cùng vì muốn vào Trung Quốc truyền đạo, ngài đã đến đảo Thượng Xuyên ngay cửa khẩu Quãng Châu, để chờ thuyền lén lút đưa ngài vào Trung Quốc. Tiếc rằng tại đây ngài ngã bệnh và qua đời trong một chòi tranh chỉ có anh thanh niên trẻ thông dịch viên bên cạnh. Vài tuần lễ sau, người ta từ Goa đến tìm xác ngài, đem về Goa để chôn cất.

Thánh Phanxicô Xaviê qua đời ngày 3.12.1552, được ĐTC Grêgôriô XV phong thánh cùng với thánh Ignatiô vào năm 1622 và được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo.

Nhìn cuộc đời thánh Phanxicô Xaviê trong ba tiếng gọi: Lời Chúa, bè bạn và nhu cầu truyền giáo cũng là một cách học tập đời sống của ngài để họa lại trong đời sống của mình.

Khát vọng đem Tin Mừng Chúa đến khắp mọi nơi thường trực trong con tim say nồng truyền giáo của thánh Phanxicô. Bước chân nhiệt thành tông đồ đã đưa ngài đến bao vùng đất tại Á đông. Không chỉ tung gieo những hạt mầm đức tin tại Ấn Độ, Malacca (Mã lai), Moluques, Nhật Bản…, thánh nhân đã từng ủ ấp giấc mộng chinh phục đại lục Trung Hoa. Ngài đã thành công khi đặt bước chân lên đảo Xan-xi-an, cửa ngõ vào Trung Quốc. Nhưng đáng tiếc thay, vị chứng nhân truyền giáo vĩ đại của chúng ta đã kiệt lực và nằm xuống bởi thời tiết mùa đông khắc nghiệt. “Ngài tắt thở trong khi cầu khẩn Chúa Ba Ngôi, danh thánh Chúa Giêsu và Đức Mẹ, tay cầm một cây nến. Ngài chỉ mới bốn mươi sáu tuổi. Trong mười một năm tám tháng truyền giáo, bằng những phương tiện của thời ấy, ngài đã đi khoảng tám mươi ngàn kilô mét, chỉ với một mục đích duy nhất là rao giảng Tin Mừng và thiết lập Hội Thánh”

Nếu người ta suy nghĩ như thế thì xem ra việc truyền giáo chỉ dựa vào những lời lẽ hùng hồn, những triết lý cao siêu và những lời lẽ khôn khéo mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa thì sẽ khó có thể thuyết phục được người khác. Còn giả như lời rao giảng ấy mà có kèm theo những dấu lạ, thì dường như lời rao giảng ấy sẽ có sức thuyết phục hơn. Và thánh Phaolô cũng có đề cập đến vấn đề này: “Tôi nói, tôi giảng mà chẳng có dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa” (1Cr 2, 4).

Dấu lạ không nhất thiết phải là những điềm thiêng lớn lao. Dấu lạ có thể là một đời sống biểu lộ đức tin qua lời ăn tiếng nói, qua cách cư xử tử tế, một lối sống công bằng và trách nhiệm… Bởi vì người ta sẽ nhìn nhận rằng chỉ có đức tin và ơn trên mới thúc đẩy người Kitô hữu có động lực làm như vậy. Muốn có một đời sống toát lên đức tin của mình được nâng đỡ bởi ơn Chúa, thì người tín hữu phải có một đời sống gắn bó với Thiên Chúa. Mức độ khắng khít của sự gắn bó này còn tùy thuộc vào việc người tín hữu đặt thánh ý Chúa lên trên ý riêng của mình là bao nhiêu.

Chúng ta đều được mời gọi để "ra đi và rao giảng cho muôn dân" (x. Mt 28, 19). Chúng ta không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi để rao giảng, mà hãy rao giảng ngay trong gia đình, cho con cái, vợ chồng, và những người cùng làm việc với chúng ta. Và sự rao giảng không chỉ bằng lời nói, nhưng còn qua đời sống hàng ngày. Chính nhờ sự hy sinh, từ bỏ tất cả những gì của riêng mình, mà Thánh Phanxicô mới có tự do để đem Tin Mừng đến cho người khác. Hy sinh là quên đi cái tôi của mình vì lợi ích cao cả hơn, lợi ích của sự cầu nguyện, lợi ích khi giúp đỡ người có nhu cầu, lợi ích khi lắng nghe người khác. Món quà lớn nhất của chúng ta là thời giờ, và Thánh Phanxicô đã hy sinh thời giờ của ngài cho người khác.

Thánh Phanxicô là chứng nhân và mẫu gương lý tưởng trong đời sống truyền giáo cho mọi Kitô hữu, đặc biệt là những người trẻ ở thời đại hôm nay. Trong khi phải đối diện với bao nhiêu thúc bách, đòi hỏi của lối sống tiện nghi vật chất, huấn lệnh truyền giáo của Đức Kitô vẫn không ngừng thúc giục chúng ta: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15).

Huệ Minh

Giáo dân đau lòng: Giám Mục Hoa Kỳ còn quá trẻ,
nổi tiếng tài ba thánh thiện lại qua đời đột ngột


Đặng Tự Do

02/Dec/2019

UserPostedImage

http://vietcatholic.net/News/Html/253461.htm

Đức Cha Paul Sirba, mới 59 tuổi, Giám Mục Giáo phận Duluth, Minnesota đã qua đời, sau khi bị một cơn đau tim ngay trước khi ngài dâng thánh lễ Chúa Nhật thứ Nhất Mùa Vọng, hôm 1 tháng 12.

“Với một tâm hồn cực kỳ nặng nề tôi phải thông báo với các bạn về những tin tức bi thảm liên quan đến Giám mục của chúng ta,” Cha James B. Bissonette, vị linh mục đã từng là tổng đại diện của giáo phận cho đến khi Đức Cha Paul Sirba qua đời, cho biết như trên. Chức vụ tổng đại diện của ngài đã chấm dứt sau cái chết của giám mục giáo phận.

“Không chữ nghĩa nào diễn tả đầy đủ nỗi buồn của chúng tôi trước sự mất mát đột ngột của vị Mục Tử của chúng ta,” cha Bissonette nói.

Tuyên bố của cha Bissonette đã được công bố cho các giáo sĩ trong toàn giáo phận và được đọc sau Thánh lễ hôm Chúa Nhật.

Đức Cha Sirba bị nhồi máu cơ tim vào hôm Chúa Nhật 1 tháng 12 tại Nhà thờ St. Rose ở Proctor, Minnesota. Ngay lập tức, ngài được đưa đến bệnh viện, nhưng những nỗ lực hồi sinh ngài đã không thành công. Ngài đã nhận được các nghi thức cuối cùng từ Cha John Petrich, một tuyên úy của bệnh viện và nhà tù trong giáo phận, và được tuyên bố là đã qua đời ngay sau 9 giờ sáng Chúa Nhật.

Theo báo cáo của giáo phận, Đức Cha Sirba đang chuẩn bị dâng Thánh lễ lúc 7g30 sáng ngày Chúa Nhật thì xảy ra tai biến.

“Chúng tôi rất hy vọng và tin tưởng vào sự phục sinh của Đức cha Sirba trong cuộc sống mới, và tin tưởng mãnh liệt rằng ngài sẽ nghe được những lời này của Chúa chúng ta, ‘Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!’ (Mt 25:21)”

Các chi tiết về tang lễ dành cho ngài vẫn chưa được loan báo. Đức Cha Sirba còn một mẹ già, và ba anh chị em. Em trai của ngài, Cha Joseph Sirba, là một linh mục của Giáo Phận Duluth.

Đức Cha Sirba, một người gốc ở Thành phố Twin, đã được thụ phong linh mục vào năm 1986 khi mới 25 tuổi và được Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 bổ nhiệm giám mục vào năm 2009. Ngài được tấn phong Giám Mục vào ngày 14/12/2009. Như thế, chỉ còn 13 ngày nữa là đến dịp kỷ niệm 10 năm ngài được tấn phong Giám Mục.

Trước khi trở thành giám mục thứ chín của Duluth, ngài đã là một linh mục của Tổng giáo phận Saint Paul and Minneapolis. Từ năm 2006 đến năm 2009, ngài là giám đốc đào tạo linh đạo tại Chủng viện Thánh Phaolô của tổng giáo phận.

Người Công Giáo ở Minnesota và xa hơn đã bày tỏ sự ngỡ ngàng và đau buồn khi Đức Cha qua đời một cách đột ngột như thế.

Tổng giáo phận St Paul and Minneapolis cũng bày tỏ nỗi buồn với Giáo phận Duluth trước diễn biến đột ngột này.

Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila ở Denver nói với thông tấn xã CNA sáng Chúa Nhật rằng cái chết của Đức Cha Sirba là một bi kịch, và lưu ý rằng Đức Cha Sirba là một giám mục tài ba và thánh thiện.

Cha Scott Jablonski, một linh mục của Giáo phận Madison, là người biết Sirba từ khi còn trong chủng viện, nói rằng việc ngài qua đời là tin tức quá đau lòng.

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Minnesota ra một tuyên bố bày tỏ sự thương tiếc Đức Cha Sirba như một mục tử thánh thiện tỏa sáng với sự thanh thản của đức tin và niềm vui được biết Chúa Giêsu trong mọi việc ngài đã làm.

“Chúng tôi sẽ nhớ đến ngài rất nhiều,” tuyên bố viết.

Tổng trưởng Barr bất đồng với kết luận của Tổng thanh tra
về FBI điều tra Nga


December 2, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit: Erin Scott/Reuters

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho các cộng sự hay, ông bất đồng ý kiến với Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về một trong những kết luận quan trọng trong báo cáo điều tra nội bộ sắp được công bố, đó là, FBI vào tháng 7 năm 2016 đã có đầy đủ thông tin để có thể mở cuộc điều tra các thành viên chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Theo dự tính, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz sẽ công bố kết luận điều tra đang được chờ đợi lâu nay vào đầu tuần sau. Tuy nhiên, phía sau hậu trường Bộ Tư pháp, tranh chấp đang diễn ra đối với kết luận về nguồn gốc dẫn đến cuộc điều tra. Bất đồng có thể là dấu hiệu báo trước vết rạn nứt lớn trong cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia về câu hỏi gây tranh cãi chung quanh cuộc điều tra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.

Barr không bị lung lay trước những lý do hợp lý của Horowitz khi đưa ra kết luận FBI có đầy đủ cơ sở để khởi sự cuộc điều tra vào ngày 31 tháng 7 năm 2016, các nguồn tin cho hay.

Việc Tổng trưởng Tư pháp công khai bênh vực Tổng thống, kể cả khẳng định rằng các cơ quan tình báo hoạt động gían điệp trong ban vận động tranh cử 2016 của Trump, đã khiến cho Dân chủ tố cáo ông ta hành động như luật sư tư của Tổng thống, làm xói mòn tính độc lập của Bộ Tư pháp. Nhưng Trump và các đồng minh Cộng hoà cỗ võ sự hoài nghi của Barr về cuộc điều tra Nga.

Hiện chưa rõ Barr dự tính phản đối những kết luận Horowitz đã được biết đến lâu nay như thế nào. Hiện đang ở giai đoạn dự thảo, báo cáo của Tổng thanh tra sẽ được hoàn tất sau khi được các nhân chứng và văn phòng bị tổng thanh tra săm soi bổ sung thêm. Theo thủ tục, Tổng trưởng hoặc một viên chức cao cấp ở Bộ Tư pháp có thể đệ một lá thư chính thức, và thư này sẽ được đính kèm trong báo cáo cuối cùng. Barr cũng có thể bỏ qua thủ tục phản đối bằng văn bản về một điểm cụ thể nào đó, và chỉ cần công khai tuyên bố quan ngại của mình.

Cuộc điều tra Nga được khởi sự sau khi FBI được thông báo về những tuyên bố từ cố vấn vận động tranh cử George Papadopoulos rằng, Nga có trong tay những email của bà Hillary Clinton do tin tặc đánh cắp.

Tổng trưởng Barr cho rằng, Horowitz không có đủ thông tin để đưa ra kết luận rằng FBI vào lúc đó đã có trong tay đầy đủ chi tiết để có thể mở một cuộc điều tra như vậy. Ông ta lập luận, các cơ quan khác như CIA có thể nắm giữ những thông tin quan trọng mà có thể thay đổi kết luận này của Horowitz, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. Barr nói chung cũng ca ngợi công tác điều tra của Tổng thanh tra. Tổng thanh tra hoạt động độc lập, vì vậy, Tổng trưởng không thể chỉ thị cho Horowitz thay đổi kết luận.

Nhưng khả năng viên chức thực thi công lực hàng đầu của quốc gia cho rằng FBI có thể đã sai trái khi mở cuộc điều tra một chiến dịch tranh cử tổng thống, thậm chí ngay cả khi tổng thanh tra tuyên bố ngược lại, chắc chắn sẽ tạo nên cuộc chiến đảng phái gay gắt về hoạt động của Bộ Tư pháp và FBI.

Không có gì bất thường khi Tổng trưởng hay Bộ Tư pháp bất đồng với một số kết luận của Tổng Thanh tra. Tuy nhiên, những tranh chấp này thông thường xảy ra vì các lãnh đạo cao cấp tại Bộ tin Tổng thanh tra quá nghiêm khắc. Trong trường hợp này, Barr lại tin rằng, Horowitz không đủ nghiêm khắc, hay ít nhất là đưa ra kết luận quá sớm.

Một số nguồn tin biết về bản dự thảo báo cáo của Tổng thanh tra Horowitz cho hay, trong khi chỉ trích một số nhân viên FBI, phát giác ra một số vấn đề mang tính hệ thống trong thủ tục giám sát, kết luận nhìn chung không đồng tình với cáo buộc của ông Trump rằng cuộc điều tra Nga chẳng qua “vạch lá tìm sâu,” hay mang động cơ chính trị nhằm hạ bệ ông khi còn là ứng cử viên và khi trở thành tổng thống.

Thay vào đó, Horowitz kết luận, cuộc điều tra được khởi sự trên cơ sở pháp lý và thực tế vững chắc.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Việc ân xá của tổng thống và hệ thống quân pháp


Lê Phan (theo Christian Science Monitor)


December 2, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump ân xá cho Thượng Sĩ Gallagher. (Hình: Getty Images)

Khi ông bộ trưởng Hải Quân bị ông bộ trưởng Quốc Phòng cách chức, đây chỉ là hậu quả mới nhất và ồn ào nhất trong vụ một quân nhân thuộc lực lượng Seal bị cáo buộc tội chiến tranh – nhưng lại được Tổng Thống Hoa Kỳ bênh vực.

Nhưng trong khi sự ra đi của Bộ Trưởng Richard Spencer có thể chấm dứt câu chuyện dài về Thượng Sĩ Eddie Gallagher, nó đã làm nổi bật cuộc tranh luận về việc Tổng Thống Donald Trump ân xá cho Thượng Sĩ Gallagher và những quân nhân có tội chiến tranh. Tuy tổng thống quả có quyền ân xá, các chỉ huy quân sự nay đang phải vật lộn với ảnh hưởng lâu dài của những vụ ân xá này.

Những người chỉ trích khuyến cáo khái niệm về nhu cầu bảo vệ các chiến sĩ trước những bản án mà các vị chỉ huy và chiến hữu có thể áp đặt lên họ, sẽ làm hại đến hệ thống quân pháp. Nó đặt câu hỏi nữa về liệu bản năng muốn bảo vệ cho chưa đầy 1 phần trăm người Mỹ đang chiến đấu trong các trận chiến của quốc gia trong suốt 17 năm qua – đôi khi đối diện với sợ hãi và bị căng thẳng vì nhiều lần tham chiến – có nghĩa là ân xá cho những tội chiến tranh mà một nhóm nhỏ có thể đã thực hiện.

Thiếu Tướng hồi hưu David Barno, cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan và nay là giáo sư về nghiên cứu chiến lược ở trường John Hopkins School of Advanced International Studies, thì nghĩ là quyết định của Tổng Thống Trump can thiệp vào vụ ông Gallagher sẽ có hậu quả. Ông giải thích: “Việc này làm hại đến dây chuyền chỉ huy và những cố gắng để buộc các quân nhân chịu trách nhiệm – và trên thực tế làm hại đến sự công bình cho những quân nhân trẻ vốn nói ‘chỉ huy của chúng tôi đã làm một điều gì sai trái.’”

Thượng Sĩ Gallagher, cũng xin được nhắc lại, bị cáo buộc tội cố sát cho điều được nói là đâm chết một thiếu niên mà lại là khủng bố của Islamic State – thiếu niên này đã bị thương và đang là tù binh của quân đội Hoa Kỳ- trong khi đang phục vụ ở Iraq hồi năm 2017. Ông cũng bị cáo buộc mưu sát qua việc bắn sẻ vào một nữ sinh người Afghanistan, và với “chụp hình sai phạm chung với một xác chết” sau khi text hình ông ta chụp với thi thể của câu bé tuổi teen người của ISIS cho một người bạn với hàng chữ “Ta đã giết được nó với con dao săn.”

Nhiều quân nhân trong trung đội Seal của ông đã báo cáo những hành động này của ông cho thượng cấp, mặc dầu những quan ngại này của họ lúc đầu đã bị gạt sang một bên bởi các tư lệnh của lực lượng Seals. Thượng sĩ Gallagher bác bỏ những cáo buộc này, lý luận là đó là từ những quân nhân vốn không thích lối táo bạo của ông.

UserPostedImage

Thượng Sĩ Eddie Gallagher (giữa). (Hình: Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra chỉ dấu hồi đầu năm nay là ông sẽ ân xá Thượng Sĩ Gallagher trước khi ông bị ra tòa án quân sự. Ông cũng thường xuyên can thiệp với những tweet ủng hộ và ra lệnh dời Thượng Sĩ Gallagher ra một nơi giam giữ ít giới hạn hơn trong khi ông chờ ra tòa. Lệnh đó đã được Hải Quân thi hành. Tuần này tổng thống nói: “Ông ta là một trong những chiến binh tột cùng – một người mạnh bạo.” Rồi ông thêm: “Những (phiến quân) không phải là yếu đuối. Họ là những người mạnh bạo.Và chúng ta sẽ bảo vệ các chiến binh của chúng ta. Một ai đó bảo vệ cho họ, và được gọi là tổng thống Hoa Kỳ, OK?”

Một tòa án quân sự gồm những quân nhân chiến hữu của Thượng Sĩ Gallagher đã thấy ông chỉ có một tội – đã chụp hình với ‘một thi thể.’ Họ cũng hạ cấp ông một bậc, có nghĩa là ông sẽ được ít tiền hưu hơn. Sau phán quyết đó, tổng thống lập lại cấp bậc thượng sĩ của ông, cho phép ông về hưu với đủ lương hưu. Tổng thống cũng chống lại việc Thượng Sĩ Gallagher bị truất cái pin Trident, biểu tượng cao quý trong cộng đồng SEAL, và do đó ông đã được cho phép giữ nó, mặc dầu một dự trù của Hải Quân triệu tập một phiên xử của những chiến hữu của Thượng Sĩ Gallagher để quyết định xem là ông có bị tước biểu tượng đó hay không.

Cựu Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer trong một bài viết trên tờ Washington Post có nhắc lại “Cộng đồng chiến tranh đặc biệt Hải Quân sở hữu những Trident pin, không phải bộ trưởng Hải Quân, không phải bộ trưởng Quốc Phòng, không phải ngay cả tổng thống. Nếu ủy ban cứu xét quyết định là Gallagher có quyền giữ nó, thì đó sẽ là chấm dứt.” Và ông cũng thêm là Hải Quân đã thành lập một hội đồng theo thủ tục thông thường gồm bốn hạ sĩ quan cao cấp để cứu xét việc này, vì chính những người này mới có quyền nói là ông Gallagher có đáng giữ nó hay không.

Việc tổng thống bảo vệ Thượng Sĩ Gallagher, cũng như việc ông ân xá cho một số những người đã bị tội chiến tranh, có vẻ đã tạo nên khá nhiều phản ứng khác biệt trong các quân nhân. Một cuộc thăm dò tức thời các quân nhân đang phục vụ, Hội Cựu Chiến Binh Iraq và Afghanistan Hoa Kỳ (IAVA) thấy là hầu hết các cựu quân nhân (52%) “mạnh mẽ bất đồng ý kiến và (39%) “phần nào bất đồng.” Một thiểu số đáng kể (40%) tuy vậy “đồng ý mạnh mẽ” hay (23%) “phần nào đồng ý” với việc ân xá.

Thiếu Tá Lindsay Rodman, vốn đang là luật sư của Quân Chủng Thủy Quân Lục Chiến và nay là chủ tịch điều hành về truyền thông và chiến thuật pháp lý của IAVA, nói: “một khám phá còn đáng ngại hơn” của cùng cuộc thăm dò đó là 33% thành viên không nghĩ “những luật và lệ áp dụng cho các binh sĩ đang phục vụ ở bãi chiến trường là công bằng.” Bà thêm là những ân xá của tổng thống sẽ củng cố cho khái niệm đó và vì lý do đó “tiêu biểu cho một đe dọa sống còn của hệ thống quân pháp,” với “ngầm ý đằng sau những sự ân xá này là thiếu niềm tin” vào hệ thống pháp lý của quân đội đó.

Thiếu Tá Rodman nhớ lại khi còn dạy luật chiến tranh cho những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến trẻ tuổi ở Afghanistan. Bà nói: “Tôi biết là trong phòng có một số người không cảm thấy là luật lệ là công bằng hay chính đáng, hay có liên hệ gì với họ. Họ sẽ nói hay thì thầm hay hỏi những câu hỏi theo kiểu ‘Bà là ai mà đặt thêm những luật lệ cho tôi? Mọi sự đã chưa khó khăn đủ hay sao’ và coi nó như chỉ là một bài giảng của một sĩ quan tách rời không hiểu cuộc sống ở hiện trường như thế nào.” Bà thêm: “Dĩ nhiên, 99 phần trăm Thủy Quân Lục Chiến không có vấn đề gì trong việc tuân theo luật lệ. Chỉ có 1 phần trăm là có vấn đề.”

Tướng Barno giải thích là nhóm thiểu số quân nhân đó thường “không ngờ là hệ thống tỉ mỉ đến mức nào.” Ông thêm là kết quả như vụ Gallagher, vốn đã chỉ bị kêu án cho cáo trạng ít nghiêm chỉnh nhất, chứng tỏ là những lo ngại của nhóm thiểu số cũng được chú ý đến.

Tổng Thống Trump đã đưa ra chỉ dấu là ông sẽ can thiệp vào một số những vụ đang xảy ra liên quan đến các quân nhân Hoa Kỳ bị cáo buộc tội chiến tranh. Tướng Barno nói mối lo là vụ Thượng Sĩ Gallagher sẽ dạy cho các luật sư của những nghi phạm hãy sử dụng truyền thông để “vận động” giải quyết vụ án thay vì ra trước các tòa án quân sự. Ông nói: “Điều đáng lo ngại là tổng thống đã bị ảnh hưởng một cách thiên lệch rất lớn không phải bởi các chỉ huy quân sự nhưng bởi Fox TV,” và nay thì các luật sư, gia đình và các tổ chức khác sẽ tìm cách “lợi dụng.”

Thiếu Tướng hồi hưu Charles Dunlap Jr., một cựu luật sư quân đội và nay là giám đốc điều hành của Trung Tâm Center on Law, Ethics and National Security ở trường Luật Viện Đại học Duke, nhìn về tương lai, nói chắc sẽ không có triển vọng bất cứ ai có khuynh hướng gây tội ác chiến tranh sẽ tưởng lầm là ân xá của tổng thống là giấy phép cho giết người. Tướng Dunlap nói: “Tôi quả không nghĩ là bất cứ một quân nhân nào cũng nghĩ là vì có những hành động của tổng thống, nay họ có thể phạm tội bất chấp. Tuyệt đại đa số những quân nhân Hoa Kỳ cố làm cách tốt nhất mà họ có thể để tuân thủ luật pháp vì đó là điều đáng làm.”

Đại tá hồi hưu Peter Mansoor, vốn đã là phu tá cho Tướng David Petreaus ở Iraq, và nay là giáo sư về quân sử của viện đại học Ohio State University, thêm là đồng thời họ đã phải tuân thủ những luật về chiến tranh khắc khe hơn là bất cứ lúc nào khác trong lịch sử. “Chúng ta phải kỷ luật hơn ngày nay.” Và theo ông có những lý do chính đáng cho điều đó,vì những luật chiến tranh được lập ra không những chỉ để bảo vệ thường dân mà còn để giảm thiểu thương tổn đạo đức cho binh sĩ. Ông nói: “Quân sự là một công việc giết người – nó bạo động, có giết và phá hủy- và chúng ta muốn làm thiệt hại tối thiểu cho những giá trị của chúng ta càng nhiều càng tốt, để chúng ta không bị rớt xuống vực.”

Đại Tá Mansoor thêm là nếu trong một cơ hội hãn hữu các binh sĩ có thể bị cám dỗ bởi việc làm hại người ta mà họ đáng lẽ không được làm, sẽ có cách để cho các tư lệnh phản ứng.

Ông nói: “Bạn bảo binh sĩ, ‘Nếu bạn muốn cơ hội là tổng thống sẽ cứu xét trường hợp của bạn và cho bạn được ân xá, thì chúc bạn may mắn, vì tôi sẽ làm thực thi luật pháp cho tất cả chúng ta.’ Và ‘còn một điều nữa, ông Trump sẽ không vĩnh viễn làm tổng thống.’”

(Lê Phan)

‘Điểm nóng’ buôn người Việt Nam
kiếm ‘hàng chục tỉ đôla mỗi năm’


03/12/2019

UserPostedImage

Người dân đưa tiễn linh cữu Hoàng Văn Tiếp và Nguyễn Văn Hùng, 2 trong số 39 nạn nhân chết ở Anh, ra nghĩa trang tại quê nhà ở Nghệ An vào ngày 28/11/2019.

Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.

Báo cáo tại một hội nghị hôm 29/11 về công tác hỗ trợ nạn nhân buôn người trở về, Thượng tác Lê Văn Nhãn – phó trưởng phòng Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm mua bán bán người của Cục Cảnh sát Hình sự - được báo chí Việt Nam dẫn lời nói: “Việt Nam được xem là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp tại khu vực các nước tiểu vùng sông Mekong với ước tính lợi nhuận từ hoạt động mua bán người lên tới hàng chục tỉ đôla mỗi năm”.

Mặc dù vậy, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động lại không cung cấp con số cụ thể được cho là “siêu lợi nhuận” từ nạn buôn người tại Việt Nam.

Tình trạng buôn người tại Việt Nam bắt đầu thu hút sự chú ý của công luận thế giới kể từ sau khi xảy ra vụ 39 người Việt nhập cư bất hợp pháp chết trong một xe tải chở hàng đông lạnh ở Anh vào cuối tháng Mười.

Sau hơn một tháng phối hợp trong công tác điều tra và xác định danh tính nạn nhân giữa hai phía Anh-Việt, 39 thi hài và tro cốt của các nạn nhân cuối cùng đã được đưa về đến Việt Nam vào ngày 30/11.

Sau vụ việc này, một số tỉnh ở miền Nam như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng đang gặp khó khăn trong chủ trương xuất khẩu lao động vì số lượng người đăng ký tham gia giảm mạnh, kém xa chỉ tiêu đặt ra.

Trong đó, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Cà Mau, ông Từ Hoàng Ân, thừa nhận với báo Lao Động rằng tình hình xuất khẩu lao động của tỉnh đang “gặp khó” sau vụ 39 người chết. Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh này mới chỉ có 250 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong khi chỉ tiêu đặt ra cho năm 2019 là 400 người.

UserPostedImage

Một tấm biển tuyên truyền cho chương trình xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Tình trạng thiếu hụt số lượng người tham gia xuất khẩu lao động đang khiến cho các tỉnh trên phải “đẩy mạnh tuyên truyền” và đưa ra các chính sách hỗ trợ vay vốn, bảo hiểm… để khuyến khích người dân đi lao động ở nước ngoài.

Báo chí Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động, cho biết tại hội nghị rằng trong vòng 6 năm qua, Việt Nam đã có 3.476 người là nạn nhân của các vụ mua bán người.

Các nạn nhân buôn người thường là phụ nữ và trẻ em ở vùng nông thôn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và trình độ học vấn kém, theo Bộ Công an.

Kết bạn, môi giới hôn nhân, cò mồi đưa ra nước ngoài lao động… là “những thủ đoạn” quen thuộc mà những kẻ buôn người sử dụng để đưa các nạn nhân vào đường dây buôn người.

“Một trong những thủ đoạn của bọn mua bán người là giả danh cán bộ công an, bộ đội biên phòng để gọi điện tán tỉnh, làm quen với nạn nhân, giả vờ yêu, hứa hẹn tổ chức đám cưới rồi hẹn hò, rủ đi chơi, từ đó khống chế, đe doạ và đem bán ra nước ngoài”, báo Pháp Luật dẫn lời Thượng tá Lê Văn Nhãn cho biết thêm tại hội nghị.

Ngoài ra, theo ghi nhận của Bộ Công an, Việt Nam đã phá được một đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia đã mua bán thận của hàng trăm nạn nhân trong khoảng thời gian từ năm 2017 – 2019, thu lợi hàng chục tỉ đồng, và một số đường dây môi giới, mua bán phụ nữ sang Trung Quốc đẻ thuê với giá 400 – 500 triệu đồng.

Bỏ ra 100 đô la mua xe cũ, bất ngờ bán được gần 1 triệu đô la


December 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Fox / Lưu trữ Hulton / Hình ảnh Getty

Năm 1989, một cặp vợ chồng đến từ Long Island, New York đã bỏ ra khoảng 100 đô la để mua một chiếc ô tô cũ bị bỏ hoang. Đó là một cuộc đấu giá mù quáng, khi mà cả cặp vợ chồng và người bán đều không biết chiếc xe có giá trị như thế nào.

Nhiều năm sau, không ai khác ngoài Elon Musk đã mua chiếc xe với giá gần 1 triệu đô la.

Hóa ra, chiếc xe thể thao Lotus Esprit năm 1976 cũ kỹ trên từng được sử dụng trong quá trình quay bộ phim James Bond năm 1977 The Spy Who Loved Me. Trong phim, chiếc xe thể thao nổi tiếng biến thành tàu ngầm và bắn hỏa tiễn khi ở dưới nước.

Chiếc xe thể thao – một trong tám chiếc được sử dụng để quay bộ phim Roger Moore Bond, nhưng là chiếc duy nhất hoạt động trong các cảnh dưới nước – đã được đưa lãng quên trong hơn một thập kỷ cho đến khi Cặp vợ chồng người New York đã mua nó.

Lúc đầu, họ thực sự không biết nó là gì. Họ thậm chí còn chưa bao giờ xem một bộ phim Bond. Họ không biết chiếc ô tô họ mua với giá “rẻ mạt” có giá trị như thế nào.

Người chồng đã lên kế hoạch sửa chữa mái xe bị lõm cùng vài chỗ khác. Sau khi họ đưa chiếc xe lên một chiếc xe tải để chở về nhà, những người lái xe tải đã cho họ biết rằng họ đang lái một chiếc xe James Bond.

Sau khi cặp đôi “phục hồi thẩm mỹ” chiếc xe, họ đã trưng bày nó trong các cuộc triển lãm không thường xuyên trong hai thập kỷ tiếp theo trước khi quyết định đưa nó ra đấu giá vào năm 2013.

Redenius cho biết ông đã nghe về sự tồn tại của chiếc xe nhiều năm sau khi cặp đôi bắt đầu trưng bày nó, và ông đã tìm kiếm chúng. Ông thậm chí còn liên lạc với cặp vợ chồng và khẳng định với họ: “Nếu đúng như những gì chúng tôi hi vọng, khi chiếc xe được bán, số tiền đó sẽ cho các bạn cơ hội sống thoải mái cho đến hết đời.”.

Lotus Esprit được bán đấu giá năm 2013 cho một người mua bí mật. Sau đó, nó được tiết lộ rằng chủ sở hữu mới chính là Elon Musk, ông chủ của tập đoàn Tesla, người đã bỏ ra 997.000 USD để mua về.

“Thật tuyệt vời khi một đứa trẻ ở Nam Phi xem James Bond trong ‘The Spy Who Loved Me’ lái chiếc Lotus Esprit của anh ta ra khỏi bến tàu, nhấn nút và biến nó thành một chiếc tàu ngầm đi dưới nước”, Musk chia sẻ. Ông cho biết mình đã lớn lên cùng với series phim về James Bond.

“Tôi đã thất vọng khi biết rằng nó thực sự không thể biến đổi như trong phim. Những gì tôi sẽ làm là nâng cấp nó với hệ thống truyền động điện của Tesla và cố gắng biến điều đó thành sự thật”, Musk nói.

Trong bộ phim, các trang bị ban đầu cho Lotus Esprit được chế tạo bởi một công ty kỹ thuật hàng hải, với chi phí hơn 100.000 USD (tương đương với gần 425.000 USD ngày nay). Nó khi đó được gọi bằng nickname “Wet Willie”. Tuy nhiên, do được sử dụng trong các cảnh dưới nước, vì vậy khi được bán vào năm 2013, nó không có bánh xe mà chỉ có “vây”. Nó cũng không thể di chuyển trên đất liền, nhưng nó thực sự có thể hoạt động như một chiếc tàu ngầm, nếu được gắn các bộ phận giúp chìm xuống nước. Chiếc xe cũng có 4 cánh quạt với mô tơ điện phía sau, ở trong khoang kín, cho phép nó di chuyển dưới nước. Trong quá trình quay phim, những cảnh dưới nước được thực hiện bởi một cựu binh SEAL của Hải quân Mỹ, mặc đầy đủ thiết bị lặn với bình oxy, vì nội thất của chiếc xe chứa đầy nước.

Gần đây, Elon Musk đã tiết lộ chính chiếc xe này đóng vai trò là một phần cảm hứng cho chiếc Cybertruck mới của Tesla.

Lotus Esprit năm 1976 thậm chí không phải là chiếc xe đắt nhất từ ​​bộ phim James Bond từng được đưa ra đấu giá. Vào tháng 8, một chiếc Aston Martin DB5 đã được sử dụng để quảng bá cho bộ phim Bond “Thunderball” năm 1969 được bán đấu giá với giá 6,4 triệu đô la cho một người mua ẩn danh.

TH

Hồng Kông thâm thủng ngân sách vì thương chiến Mỹ-Trung
và biểu tình


Minh Anh
Đăng ngày 02-12-2019

UserPostedImage

Người biểu tình cầm cờ Mỹ tại quảng trường Edinburgh, Hồng Kông ngày 28/11/2019 để cảm ơn việc Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền Hồng Kông.

REUTERS/Thomas Peter

Lãnh đạo tài chính Hồng Kông ngày 02/12/2019 cảnh báo nguy cơ thâm thủng ngân sách lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, do hai cú sốc kép : Các cuộc biểu tình đòi dân chủ và thương chiến Mỹ - Trung.

Bộ trưởng Tài Chính Hồng Kông Paul Chan trước các nghị viên cho biết, tăng trưởng kinh tế của lãnh thổ này bị thu hẹp chỉ còn ở mức 1,3% cho năm 2019 đã tác động mạnh đến « két tiền » của chính phủ vốn dĩ luôn đầy ắp.

Năm tài chính 2019-2020, ngân sách bị thâm thủng do nguồn thu từ thuế giảm, các hoạt động kinh doanh tại đặc khu bị chựng lại và do các chính sách hỗ trợ kinh tế mà chính phủ vừa ban hành nhằm chinh phục công luận trong một năm đầy biến động.

Vẫn theo ông Chan, tình hình kinh tế Hồng Kông trong báo động đỏ, « trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn », do vậy, ông kêu gọi chấm dứt các hành động bạo lực. Các cuộc biểu tình từ 6 tháng qua đã làm giảm mạnh dòng du khách đến đảo (46%), khiến cho các hoạt động kinh doanh bán lẻ bị tụt giảm thê thảm.

Tuy nhiên, theo AFP, đặc khu hành chính này còn hứng chịu những tác động từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung kéo dài gần hai năm qua. Hồng Kông là điểm kết nối giữa Trung Hoa lục địa với các thị trường tài chính thế giới.

Lần thâm thủng ngân sách gần đây nhất của Hồng Kông là vào năm 2003, sau một trận dịch cúm gà chết người SARS làm 300 người chết.

Hưu chiến chấm dứt, cảnh sát lại dùng hơi cay

Một tuần yên tĩnh sau cuộc bầu cử địa phương đã chấm dứt. Hôm 01/12/2019, cảnh sát Hồng Kông lại dùng hơi cay để giải tán người biểu tình chống chính phủ.

Theo mô tả của Reuters, cảnh sát đã bắn thẳng hơi cay vào đoàn người biểu tình tại Kowloon, khu vực có nhiều khách sạn hạng sang và trung tâm thương mại. Nhiều vụ bắt bớ cũng đã được tiến hành.

Bất chấp kết quả bầu cử địa phương hôm Chủ Nhật 24/11/2019 mà phần thắng nghiêng về phe Dân Chủ, những người phản đối cho biết sẽ tiếp tục xuống đường trong tuần tới, mà cuộc hẹn sắp tới là 08/12/2019.

Ủy ban tranh cử TT Trump sẽ không cho Bloomberg News
đến tường thuật


December 2, 2019

UserPostedImage

Ông Michael Bloomberg. (Hình: AP Photo/Rick Scuteri, File)

NEW YORK, New York (AP) — Ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 Tháng Mười Hai, nói rằng ngưng cho các phóng viên của Bloomberg News được đến tường thuật trong các buổi sinh hoạt gặp gỡ cử tri của họ vì có sự “thiên lệch”, một cáo buộc bị cơ quan truyền thông này bác bỏ.

Quyết định nói trên được đưa ra một tuần sau khi người sáng lập cơ quan truyền thông Bloomberg News, tỉ phú Michael Bloomberg, loan báo ông sẽ nỗ lực vận động để đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống, đối đầu với ông Trump.

Bloomberg News, cơ quan truyền thông do vị cựu thị trưởng New York này thành lập năm 1990, nói rằng họ sẽ không điều tra cá nhân ông Bloomberg hay các đối thủ của ông trong đảng Dân Chủ, nhưng sẽ tiếp tục ‘soi mói’ chính phủ của Tổng Thống Trump, vì là những người đang cầm quyền.

Điều này khiến phía đảng Cộng Hòa không hài lòng. Giám đốc ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, ông Brad Parscale, nói rằng đây là một quyết định không đúng và công khai cho thấy có thiên vị.

Ông Parscale nói các phóng viên của Bloomberg News từ nay sẽ không được đến dự những cuộc họp do ủy ban tổ chức, cho tới khi nào chính sách nêu trên được rút lại.

Chủ biên Bloomberg News, ông John Micklethwait, nói rằng cáo buộc của ông Parscale không đúng sự thật.

“Chúng tôi đã tường thuật về ông Donald Trump một cách công bằng và không thiên lệch kể từ khi ông ta là ứng cử viên năm 2015 và sẽ tiếp tục làm điều đó dù rằng có các giới hạn do ủy ban tranh cử của Tổng Thống Trump đưa ra,” theo ông Micklethwait.

(V.Giang)
Edited by user Tuesday, December 3, 2019 12:02:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13178 Posted : Tuesday, December 3, 2019 8:25:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện dài Hạ Viện “luận tội” TT Trump (đợt 2)

December 3, 2019

Hội luận trên đài phát thanh 1480 AM.

Ngày mai, thứ Tư 4/12/2019 là đợt luận tội lần thứ hai. Cũng có thể là đợt chót trước khi đảng Dân chủ đúc kết hồ sơ luận tội rồi đưa ra Hạ viện bỏ phiếu. Nếu đủ túc số, cuộc luận tội TT Trump tại Hạ viện coi như hoàn tất. Sau đó sẽ trình lên Thượng viện để được xét xử…

Chủ tịch UBTP Hạ viện Jerrold Nadler

Theo tin Reuters dẫn lời các phụ tá của TT Trump, tỏ thái độ thách thức trước hai hạn chót gọi là “quan trọng” mà TT Trump phải đối mặt tại quốc hội trong tuần này, khi đảng Dân chủ chuẩn bị chuyển trọng tâm cuộc điều tra luận tội từ giai đoạn (I) tìm hiểu thực tế sang giai đoạn (II) xem xét các cáo buộc về hành vi sai trái có thể xảy ra liên quan tới cách xử sự của TT Trump đối với Quốc gia Ukraine. Cái khổ cho người dân là Đảng DC không thèm nghe TT Trump luôn luôn nói rất rõ ràng: “Tôi không làm gì sai trái mà chỉ lo phục vụ cho America hùng mạnh”
1.Hỏi – Theo tin tức thì Úy Ban Tư Pháp Hạ Viện thừa biết thứ Tư là ngày TT Trump đang ở bên Luân Đôn tham dự 2 ngày hội thảo quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề an ninh của khối NATO (Hiệp ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương); Tại sao Hạ viện vẫn đòi luận tội TT Trump khi ông vắng nhà vì công vụ?

Trả lời… Đó là cách chọc tức của đảng DC, bởi họ cũng biết TT sẽ không tới, có thể sẽ gởi LS tới tham dự…nhưng rồi đâu dễ gì chọc tức được TT Trump. Bởi vì ông biết dù có lên thượng viện đi nữa thì DC sẽ không có đủ túc số 67 nghị sĩ để truất phế TT Trump.

2.Hỏi: Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã được giao nhiệm vụ xem xét các cáo buộc ghi trong hồ sơ luận tội, ủy ban này đã ra hạn chót cho TT Trump là đến 6 giờ chiều Chủ nhật, phải cho biết liệu ông Trump có cử một luật sư tham gia các thủ tục của ủy ban tư pháp trong ngày thứ Tư 4/12 hay không.

Trả Lời: Đó là lý do… Toà Bạch Ốc sáng Thứ Hai (hôm qua) trả lời các nhà lập pháp Dân chủ rằng, Tổng thống Trump và các luật sư của ông sẽ không tham dự phiên điều trần luận tội tại quốc hội vào thứ Tư này. Lý do là cuộc điều trần thiếu “công bằng căn bản”. Và TT Trump, trước khi rời Bạch Ốc đi Luân Đôn, vẫn tuyên bố đây là một trò hề của đảng DC, họ vẫn tiếp tục lừa đảo công luận, không thể chấp nhận được (The Impeachment hearing in coming wednesday is a Hoax and make no sense), giống y như các trò hề luận tội để phá TT Trump trong suốt 3 năm qua.

Theo lá thư dài 5 trang của Luật sư Toà Bạch Ốc, Pat Cipollone, viết cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, Jerrold Nadler, đề ngày 1/12/2019, nói rằng: “Không thể trông đợi chúng tôi tham gia phiên điều trần này trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên, và vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có được Ủy ban Tư pháp xét xử công bằng, thông qua các buổi điều trần bổ sung hay không”.

Trong khi viện lý do “tình trạng hoàn toàn thiếu công bằng pháp lý” và ‘công bằng căn bản đối với tổng thống” trong quá trình luận tội – Luật sư Cipollone cũng không thể tham gia các thủ tục tố tụng tiếp theo. Nhưng LS Cipollone ra dấu hiệu cho thấy là trước tiên Đảng Dân chủ sẽ phải đưa ra một số nhượng bộ quan trọng về mặt thủ tục.

3.Hỏi: Tại sao Chủ tịch Ủy ban Tư pháp DB Nadler lại ra thêm một hạn chót cho Toà Bạch Ốc là tới thứ Sáu tới này, phải cho biết liệu TT Trump có sẽ phát động một chiến dịch pháp lý để bảo vệ Tổng thống trong các thủ tục luận tội sâu rộng hơn, hay không?

Trả lời: UBPL HV chỉ bày trò như thế để câu giờ cho đủ thủ tục. Mặt khác chọc tức để TT Trump phát biểu theo phản đáp, cố tạo cho một số cử tri không ưa ông, nhưng những cử tri đã quen và hiểu tinh ông bộc trực, phản ứng bốp chất, nhưng tâm địa của rất tốt.
4.Hỏi: Xin anh cho biết LS Pat Cipollone là Ai?

Là người ủng hộ cho ông Trump rất sớm, LS Cipollone, hiện hành nghề tại tổ hợp công ty luật Stein Mitchell Cipollone Beato & Missner LLP, danh tiếng, nơi ông đã và đang giải quyết một số vụ kiện liên quan đến các cơ quan chính phủ của tiểu bang và liên bang. Ông Cippolone là một người bạn của Emmet Flood, một thành viên khác trong nhóm pháp lý của tổng thống, người đã giúp chuẩn bị tranh luận cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông được coi là một luật sư có khả năng vững chắc, kỹ lưỡng trước mọi khía cạnh pháp lý.

LS Cipollone còn có chuyên ngành trong các vụ kiện phỉ báng và kiện tụng các công ty và tổ chức công cộng; Ông đã giải quyết các vụ kiện tụng cho các tổ chức truyền thông lớn, Theo Stein Mitchell. Ông cũng đã phục vụ trong Bộ Tư pháp, dưới thời Bộ trưởng Tư Pháp William Barr TT George H.W. Bush (Bush cha và hiện là BTTP của thời của TT Trump.)

Khi được hỏi về khả năng của LS Cipollone, TT Trump gọi ông là “một người tuyệt vời” và nói với các phóng viên tại Bạch Cung rằng, ông Trump chắc chắn sẽ mời ông làm cố vấn Pháp Lý cho Bạch Ốc “trong một thời gian ngắn”.

5.Cuộc điều tra luận tội sẽ tiếp diễn ra sao?

Ủy ban Tư pháp dự kiến sẽ bắt đầu soạn thảo các điều khoản luận tội – tức các cáo buộc về các hành vi bị cho là sai trái của tổng thống – vào đầu tháng 12.

Sau một cuộc bỏ phiếu tại HV do đảng Dân chủ kiểm soát, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số, làm bồi thẩm đoàn. Và Tối cao Pháp xét xử.

Tại Thượng viện, nếu ông Trump bị đa số 2/3 kết án, tức 67 nghị sĩ — một kết quả được cho là rất khó xảy ra — ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị cách chức sau khi bị luận tội.

Hỏi: Theo anh sau buổi luận tội ngày mai, nếu không có người đại diện của TT Trump ông có bị thất thể tại phiên tòa xét xử ở Thượng Viện trong tương lai không? Không.

Hỏi tiếp… tại sao đảng DC biết là không thắng được tại Thượng viện mà họ vẫn kiện. Vừa tốn công, tốn ngân sách quốc gia trong hơn 3 năm qua?

Mục đích tối ưu của phe DC là bôi xấu TT Trump để ông thất cử nhiệm kỳ năm 2020. Thế thôi! Thành tích của đảng DC từ 3 năm qua chỉ ăn rồi ngồi không, lãnh lương, tối ngày chỉ biết suy nghĩ, tìm mọi kế sách cho một việc duy nhất: Làm sao để hạ bệ TT Trump. Còn các nguyên nhân bị bàn tay lông lá gài bẫy cho đám tả phái này bị “Cá mắc câu biết đâu mà gỡ” thì có trời mới hiểu…

Xin mời quý bạn đoc theo dõi chương trình “luận tội” TT Trump trên các hệ thống truyền hình vào ngày mai; 4/12/2019

Từ Nguyên – Lão Gà Tre

thao ly  
#13179 Posted : Wednesday, December 4, 2019 12:35:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luận Về Chân Lý·


03/12/201915:19:00(Xem: 304)
Trần Xuân Thời

Từ cổ chí kim, nhân thế đi tìm chân lý cơ hồ như không bao giờ biết mệt mỏi. Chủ đích là để tìm giải đáp cho các vấn nạn về Đấng Tạo Hóa, vũ trụ, đời người và người ở đời, tiền sinh, hậu kiếp.

Nhiều triết gia đã ví con người đi tìm chân lý như những con thiêu thân bay chung quanh ánh sáng của ngọn đèn. Ngọn đèn tượng trưng cho Ánh sáng, Chân lý, Linh quang, Điển quang hay Đấng Tối Cao. Phải chăng chung quy chỉ có một Chân lý tối hậu hay một Hóa Công, tất cả đều đồng quy về một điểm…Nhìn chung từ Âu sang Á, triết lý nhân sinh được dựa trên hai tín niệm hệ chính là Hữu thần (Theism) và Vô thần (Atheism).

Nói một cách tổng quát, hữu thần tin tưởng vũ trụ và nhân loại do một vị Thần tác tạo nên được nhân loại gọi qua nhiều danh xưng như thần Zeus, Dieu, God hay Thượng đế, Hóa công… Con người có linh hồn bất diệt. Vô thần không tin vào sự hiện hữu của thần linh, con người không có linh hồn, tự nhiên sinh ra và chết là hết. Ngoài hai môn phái nầy, môn phái thứ ba là môn phái Bất khả Tri Luận (Agnosticism) chủ trương trí tuệ con người hữu hạn không thể xác nhận hay phủ nhận về sự hiện hữu của thần linh.

1-Triết học Tây Phương

Từ thế kỷ thứ sáu (VI) trước Công nguyên, các triết gia Hy Lạp đã nghiên cứu về vũ trụ. Họ hiểu một cách khái quát là vũ trụ do thần linh tạo nên. Quan niệm nầy đã được thể hiện qua tác phẩm Thần Minh Luận (Theogonie) của thi hào Hesiode. Theo Thần Minh Luận thi vũ trụ khởi nguyên là một khối hổn mang, thuộc phần vụ của thần Chaos, thần hổn mang chi sơ. Vũ trụ là một vực thẵm trống rổng mà có lẻ thiên văn học ngày nay gọi là “Black hole”. Trong đó có thần Eros (Cha Trời) sinh sản ra muôn vật, muôn loài trong vũ trụ; thần Gaia (Mẹ Đất), nuôi nấng vạn vật, và Thượng đế hay Zeus cai quản và ngự trị toàn vũ trụ.

Nói đến thần linh chỉ có lòng tin (faith) mà không thể chứng minh được bằng kiểm chứng khoa học. Vì khoa học là khoa nghiên cứu về vật chất hữu hình, không thấy được linh hồn trong khi giải phẩu óc, cũng không thấy được tình yêu khi mỗ tim. Trái lại tình yêu là một thực thể không thể phủ nhận được. Một số triết gia Hy Lạp nghiên cứu về con người, sự kết cấu của vũ trụ và những hành chất cơ bản của thiên nhiên (khoa Particle Physics).

(1)-Nhà toán học kiêm triết gia Thales (624-546 B.C./ trước Công nguyên) cho rằng nguyên chất cơ bản cho sự biến thái của vạn vật là nước. Trong tất cả những mầm sống đều có nước. Thales còn là một thiên tài về thiên văn học, ông đã tiên đoán được một cách chính xác hiện tượng nhật thực xảy ra năm 585 trước Công nguyên theo chu kỳ âm lịch.

(2)-Triết gia Anaximene (585-528 B.C.) cho rằng nguyên chất cơ bản, đơn nhất và vô hạn định là khí (pneuma). Khí nâng đở con người và sinh vật. Anaximene đã bàn về định luật tất định, nghĩa là vạn vật sẽ trở về nguyên lý từ chổ chúng đã sinh ra, “tro bụi sẽ trở về tro bụi”.

(3)-Nhà toán học Pythagore (570-496 B.C.) đã bàn đến sự tu luyện khổ hạnh để đạt đến tình trạng xuất thần. Con người chỉ có thể hiểu được bản tính của linh hồn qua trạng thái xuất thần, hồn lìa khỏi xác. Trong nghi lễ tế tự, người hành lễ dùng rượu say sưa để dễ xuất thần và hòa đồng với thần linh. Quan niệm về hồn và xác thể hiện tính cách nhị nguyên: Thân xác là phần khả tử, có sinh thì có diệt. Linh hồn là phần bất tử, nhập vào thể xác, “hồn nhập thể” sống tạm bợ trong xác. Nếu sống công chính, thánh thiện, linh hồn sẽ được giải thoát sau khi chết. Nếu không, linh hồn sẽ nhập vào một sinh vật khác, quan niệm nầy tương tự quan niệm về luân hồi của triết học Ấn độ (Hinduism).

(4)-Triết gia Heraclite (544-484 B.C.) cho rằng nguyên chất cơ bản của vũ trụ là lửa. Vũ trụ là một khối lửa linh động. Mọi sự vật đều biến dịch, trôi chảy như một dòng sông. “Không ai có thể tắm hai lần trong một dòng sông”, cũng như “tôi không có thể gặp lại tâm hồn tôi chiều nay”. Mọi sự đều biến chuyển từng giờ, từng khắc hay vô thường.

(5)-Triết gia Empedocle (492-432 B.C.) , vũ trụ được cấu tạo bằng 4 nguyên chất: Lửa, Nước, Khí và Đất. Quan niệm nấy gần với quan niệm của Kinh Dịch về ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hỏa và Thổ. Khi các nguyên chất này hòa hợp thì có sự sống và khi các nguyên chất nầy tách rời tạo nên sự hủy diệt. Cảnh vật, nhân sinh biến đổi qua chu kỳ kết hợp, giống như tình yêu, liên kết, tạo ra sự sống và phân tán, thù hận, tan rã đem đến sự hủy diệt.

(6)-Triết gia Leucippe và Democrite đã phát kiến ra một ý niệm mới: Ý niệm về nguyên tử. Nguyên tử (atom) là đơn vị bất khả phân của các nguyên chất cơ bản, là đơn vị nhỏ nhất về vật lý không thể phân hóa thêm nữa. Leucippe và Democrite dùng vật lý để giải thích linh hồn. Linh hồn được cấu tạo bằng những nguyên tử tròn trĩnh của lửa, di động trong toàn châu thân nhờ sự hô hấp, nhờ đó sự sống mới tồn tại được. Democrite cũng đưa ra ý niệm khoái lạc và đau khổ. Làm việc thiện mang lại sự thỏa mãn, sung sướng, khoái lạc. Làm việc độc ác mang lại sự đau khổ, tâm động và phiền não. Trong Đạo Đức Học có câu ”Khoái lạc và đau khổ là hai kẻ thù địch mà thần quyến không hoà giải nỗi cho nên trói chúng lại với nhau và bắt đánh bạn với nhau suốt đời”.

Quan niệm nầy hữu lý vì người quốc gia không nên gây thù, chuốc oán với nhau. Vì thù hận và trả thù chỉ được thỏa mãn trong chốc lát và tạo nên sự đau khổ triền miên. Tha thứ sẽ được thỏa mãn lâu dài. Từ bi, hỷ xã, vị tha, bác ái, sẽ khiến cho hồn lành trong xác mạnh do ảnh hưởng tâm sinh lý. Con người phải tìm hạnh phúc vĩnh cữu, trường tồn, xa lìa những khoái lạc tạm bợ, dễ tan biến hay dễ hư nát của trần gian. Sung sướng trong sự chí thiện, hoàn hảo sẽ mang lại tinh thần minh mẫn, hay minh triết. Chỉ có minh triết mới giúp con người phân biệt được thiện, ác. Chỉ có minh triết mới giúp con người vươn lên đến sự thỏa mãn hoàn hảo nhất. “Be perfect as your heavenly Father is perfect” ( Mt 5:48). Hãy trở nên toàn thiện vì Thiên Chúa tạo nên vũ trụ và nhân loại là Đấng toàn thiện, toàn mỹ.

(7)-Triết gia Protagoras (480-410 B.C.) cho rằng con người là thước đo của vạn vật. Sự vật thể hiện trước mắt của chúng ta như hình hài, màu sắc, nóng lạnh nhờ giác quan của chúng ta thu nhận hay tri giác được (perception) Mỗi người tri giác tín hiệu từ bên ngoài qua giác quan, trí tuệ gạn lọc, cảm nhận sự vật một cách khác nhau nên sắc thái và ý nghĩa sự vật sẽ khác nhau. Nói khác đi, tùy theo “cặp kính ta đeo mà mọi vật bên ngoài đều thay đổi”. Protagoras còn cho rằng con người là một hiện hữu biệt lập, không lệ thuộc thần linh. Một là không biết thần linh có hay không, hai là chuyện thần linh quá khó khăn mà cuộc đời thì ngắn ngủi, do đó nên chú tâm vào những gì thuộc con người mà thôi. Có lẽ khi tu luyện đạt đến trình độ minh triết như quan niệm của Democrite thì đương nhiên con người vươn lên và thông hiệp với thần thánh, giai đoạn “Nhi tri thiên mệnh”. Nếu “không mong mỏi được thấy Thần linh thì sẽ không bao giờ thấy được Thần linh”. Vì vậy, nhân loại phảì vươn cao và mong ước một cách đam mê mới mong gặp gở đươc thần linh! Ultreya/ Forward!

2- Triết học Đông phương

(1)-Song hành với triết học Hy Lạp, nền văn minh Ấn độ đã lưu lại cho nhân thế một nền triết lý rất phong phú, đầy tính chất thần linh trong nổ lực đi tìm chân lý của cuộc đời. Kho tàng triết học Ấn độ (Hinduism) được thể hiện qua các bộ kinh sách như kinh Vedas, kinh Upanishad, kinh Bhagavad Gita… Các bộ kinh nầy có thể được viết từ khỏang năm 4000 đến năm 800 trước Công nguyên. Các kinh sách nầy đề cập đến sự tương liên giữa người (Atman:/ internal self, soul, tiểu ngã, linh hồn) và Tạo hóa (Brahman/ Absolute being pervading the universe) : đại ngã, vũ trụ, đấng tạo hóa) và quan niệm về luân hồi (Samara: the cycle of repeated birth and death through incarnation), nghiệp chướng (Karma: good action brings good next life and vice-versa) . Linh hồn bất diệt, hết kiếp nầy lại tái sinh (rebirth) vào kiếp khác. Cuộc đời cứ tử sinh, sinh tử cho đến khi thoát được vòng nghiệp chướng. Muốn thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp chướng, con người phải biết tu tâm, dưỡng tánh, sống đạo hạnh để thoát khỏi vòng luân hồi (moksha: gaining liberation from birth and death cycle).

(2)-Thiền môn Jainism chủ trương không màng đến đời sống vật chất, đi chân không, uống nước lã, không mặc áo quần vì áo quần chỉ làm vướng bận thân xác… sống xa chốn phồn hoa đô hội đến chốn thâm sơn cùng cốc để tu luyện.

(3)-Môn phái Duy vật (Materialism) lý luận rằng nếu đời là bể khổ, thì phương pháp diệt khổ không phải là tu trì mà tìm sự say sưa, khoái lạc để tiêu trừ sự đau khổ. Môn phái nầy chỉ tin vào thế giới hữu hình, phủ nhận thế giới vô hình, chết là hết. Chủ trương nầy tương đồng với quan niệm của Epicure (Hy Lạp). Epicure là triết gia đầu tiên nêu lên vấn đề phủ nhận linh hồn bất diệt. Ông chủ trương con người không có linh hồn, chỉ là thể xác, chết là hết. Môn phái nầy có lẻ là tiền thân của chủ nghĩa vô thần (Atheism).

(4)-Môn phái Phật học (Buddhism) do Đức Phật Thích Ca sáng lập với chân lý Tứ Diệu Đề và Bát giới… Ngài là Thái Tử Gautama Siddharta (563-483 B.C.) của tiểu quốc Ca Tì La Vệ. Theo tục truyền, Ngài sinh ra đã có 32 tướng tốt, nếu xuất gia tu hành thì sẽ thành Phật. Ngài thấy thế nhân đau khổ, bỏ gia đình, đế nghiệp vào rừng tu luyện cho đến khi đắc đạo… Theo Ngài, sở dĩ thế nhân đau khổ là vì tham sân si, thất tình lục dục… tất cả đều do vô minh. Muốn diệt khổ, thế nhân phải diệt dục. Phương pháp của Ngài là phương pháp tự lực cánh sinh (self-help approach). Tự tu luyện, không lệ thuộc vào sự phù trì của thần linh. Nhân thế nên tự cứu khổ theo giới luật mà Ngài đã truyền dạy mới mong thoát được vòng luân hồi, nghiệp chướng sau khi lâm chung. Đến Đại hội thứ 2 của Phật hoc, khoảng năm 373 B.C. trước công nguyên, Phật học chia làm hai môn phái. Phái Tiểu Thừa (Hynayana/Theravada) theo phương thức hành đạo nguyên thủy của Đức Phật, truyền qua Tích Lan, Miến điện, Thái Lan… Môn phái Đại Thừa (Mahayana) truyền qua Trung Hoa, Nhật bản, Đại hàn, Việt Nam…

(5)-Tại vùng Trung Đông, Môn phái Hồi học (Islamism) bành trướng mạnh mẽ từ thời Giáo chủ Mohammed (A.D.570-632) sau Công nguyên. Islam hay triết học Hồi có nghĩa là “Phụng thờ Đấng Tạo Hóa”. Coran là kinh thánh của Hồi giáo thể hiện triết lý hành đạo và nguyên tắc xử thế, giải quyết thế sự. Tín hữu Hồi thờ Chúa duy nhất là Allah. Ngài là đấng toàn năng tạo dựng nên vũ trụ và nhân thế. Thể thức hành đạo dựa trên 5 quy điều chính:

(a) Chỉ thờ một Chúa duy nhất. (b) Cầu nguyện để ca tụng Thiên Chúa: sáng, trưa, chiều, tối và trước khi đi ngủ, (c) Ăn chay hãm mình trọn một tháng trong một năm (d) Làm phước lành, bố thí cho kẻ nghèo khó, già cả bệnh hoạn theo tỷ suất lợi tức hằng năm, (e) Hành hương thánh địa Mekka ít nhất một lần trong suốt cuộc đời. Số tín đồ khoảng 800 triệu, đứng hạng nhì sau Thiên Chúa Giáo. Môn phái Hồi cũng chia làm nhiều môn phái, là tôn giáo mạnh nhất ở Trung đông.

(6)-Tại Trung hoa, Nho học (Confucianism) và Lão học (Taoism) cũng đã phát triển đồng thời với các môn phái triết học Hy lạp, Ấn độ. Đức Khổng Tử (551-479 B.C.) đã từng chu du liệt quốc để quảng bá triết thuyết của ngài dựa trên Tam Cương, Ngũ Thường, Ngũ Luân, Tam Tòng, Tứ Đức… nhằm cải tiến luân lý cá nhân để xây dựng cộng đồng xã hội…Muốn làm người xứng đáng, kẻ trượng phu phải biết hành hiệp. “Thượng vi đức, hạ vi dân, sắp hai chữ quân thần mà ghánh vác (Nguyễn Công Trứ), theo cương thường đạo nghĩa, từ sự tìm tòi học hỏi ( investigation of things, để cách vật chí tri (extention of the knowled ge), thành tâm (will becomes sincere) chánh ý (mind is rectified), đến tu thân (personal life is cultivated), tề gia ( family is regulated), trị quốc ( state is put in order), và bình thiên hạ (peace is established throughout the world)…

Chữ Tu, theo nguyên nghĩa gồm chữ Nhân là người và chữ Văn là vẻ đẹp. Chữ nhân viết thẳng đứng với ý nghĩa vươn lên đến sự hoàn mỹ (perfection). Tu là giai đoạn căn bản và cần nhiều cố gắng của bản thân, tự rèn luyện học tập để phát triển kiến thức và tâm đạo. “Đại học chi đạo, tại minh minh đức…”

Người có kiến văn, trí dục, cần có đức dục để tạo nên con người tài đức song toàn. “Trong thiên hạ có ba cái đại họa: Một là không có tài mà giữ chức vụ cao, hai là không có công mà được thưởng, ba là không có tội mà bị phạt”. Dân tộc nào lâm vào ba đại họa nầy, dân tộc sẽ đói khổ, suy vong. Sống ở đời phải có nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, luôn luôn giữ hành vi chính trực. “Nhất nhật bất niệm thiện, chư ác giai tự khởi “. Một ngày mà không nghĩ đến điều thiện thì mọi điều ác sẽ dấy lên. Thêm vaò đó, môt khi con ngươi nghĩ đến ý niệm xấu hay tốt, cả Trời, dất đều biết.”’Nhân tâm sinh nhất niệm. Thiên điạ tận giai tri”! (when people’s mind give birth to a thought, both Heaven and earth know all). Ý niệm tốt đuợc thiên thần (angel) hổ trợ, ý niêm ấu được ma vương (satan) tán thưởng!

Triết học Trung hoa quan niệm Trời chỉ giúp người biết tự lực tự cường. “Thiên hành kiện dĩ tự cường bất tức. Cố tài giả bồi chi, khuynh giả phúc chí” (Kinh dịch). Quan niệm nầy tương đồng với quan niệm của tây phuơng “Aide toi, le ciel t’aidera” hay “God helps those who help themselves”.

Chung quy nhân loại vẫn nổ lực không ngừng, tự thánh hóa bản thân mình bằng nhiều phương cách khác nhau.

3- Sự Tương Đồng trong Ý Niệm Tu Hành

Mọi phương cách tu thân thánh thiện đều có thể đồng quy vào một điểm là đi tìm chân lý, nhắm đến cứu cánh giải thoát con người khỏi vòng tội lỗi để đạt đến đời sống vĩnh cửu. Trừ những kẻ lạc đạo, vô thần, đa số các tôn giáo đều có những điển mô tương đồng: Chân lý nhân loại đi tìm là chân lý giúp con người được đắc đạo “The true light that enlightens everyone” (Thông điệp Veritatis Splendor). của ĐGH John Paul II). Các bậc thánh nhân trong nhiều hoàn cảnh đã bỏ giàu sang phú quý, thân bằng quyến thuộc, cuộc đời thế tục, chấp nhận lý tưởng sống đời sống tu trì, hoặc đến chốn cùng cốc thâm sơn, vô vi tịch mịch để tu luyện mong tìm phương cách cứu rỗi hoặc hy sinh cuộc đời để đi tìm chân lý.

Thánh Kinh cũng xác nhận “Everyone who has left houses or brothers, or sisters or father or mother or children or lands for my name’s sake, will receive a hundredfold and inherit internal life” (Mt 19:29). Những ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, con cái, địa ốc, vì danh Thầy thì sẽ được công đức gấp bội và còn được sự sống đời đời làm gia nghiệp”.

Đức Khổng Tử giữ phương vị của một “vạn thế sư biểu”, phù thế giáo một vài câu thanh nghị, dù nhân thế tranh bá đồ vương, loạn lạc. Ngài vẫn luôn luôn xử thế thuận theo thiên mệnh “Thuận thiên giả tồn”. “One who despise man’s sin remains the model for moral action in accordance with Lord’s commands”.

Đức Lão Tử sống với thiên nhiên, để tu tâm dưỡng tánh, tìm chân lý cho cuộc đời. Thông Điệp Humanae Vitae cũng đã viết “The natural moral law expresses and lays down the purposes, rights and duties which are based upon the bodily and spiritual nature of the human person. Therefore, the law cannot be thought of as simply as sets of norms on the biological level. Rather it must be defined as the rational order whereby man is called by the Creator to direct and regulate his life and his actions and in particular to make use of his own body”. Sống theo luật thiên nhiên tức là sống theo tiếng gọi và sự điều hướng của Thượng Đế. Các bậc thánh nhân đã đóng góp vào hành trình cải tiến cuộc đời trần thế, tìm hiểu ý nghĩa cuộc đời và giúp nhân thế hướng dẫn đến đời sống vĩnh cửu mai hậu.

Như vậy các hoc thuyết (doctrine) về tín ngưởng nhằm hướng dẫn nhân loai làm việc lành phước đức để đầu tư vào đời sau. “Được lời lãi cả thê’ gian mà mất linh hồn cũng chẵng được ích gì”. Những người lương thiện, những bậc tu trì đắc đạo trong bất cứ tôn giáo nào, suốt đời sống theo lương tâm chính trực, bằng cách này hay cách khác, đều cũng có thể được hưởng phước đời đời!

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ II, vào đầu tháng 11 năm 1999, trong cuộc viếng thăm Ấn Độ, đã công bố Tông Thư: Giáo Hội tại Á Châu:

“Giáo hội Công Giáo tỏ lòng cung kính và ngưởng mộ tất cả truyền thống tinh thần của các Tôn Giáo Á Châu và muốn dấn thân trong cuộc đối thoại chân thành với các tín hữu của các tôn giáo. Những giá trị tôn giáo mà các đạo giáo dân gian giảng dạy đang chờ đón sự viên mãn trong Đức Giêsu Kitô”. “Asia is also the cradle of the world’s major religions—Judaism, Christianity, Islam and Hinduism. It is the birthplace of many other spiritual traditions such as Buddhism, Taoism, Confucianism, Zoroastrianism, Jainism, Sikhism and Shintoism. Millions also espouse traditional or tribal religions, with varying degrees of structured ritual and formal religious teaching. The Church has the deepest respect for these traditions and seeks to engage in sincere dialogue with their followers. The religious values they teach await their fulfilment in Jesus Christ.”

Tông Thư Veritatis Splendor và Tông thư Ecclesia in Asia giúp chúng ta am hiểu thêm công việc của Thiên Chúa qua các phương cách cứu rỗi tiềm ẩn trong chủ trương tổng quát: “Ngoài Giáo hội Công giáo, không có sự cứu rỗi- Extra Ecclesiam, nulla salus” và “No one can enter the Kingdom of God unless he is first born of water and Spirit. (Jn 3:5).

Từ thuở tạo thiên lâp địa, từ Đông chí Tây, từ Nam chí Bắc, con người đã tin vào một Đấng Tạo Hóa (Creator). Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ năm 1776, đã minh định nhân loại được sinh ra bình đẵng và được Tạo hóa ban cho những quyền bất khả tương nhượng trong đó có quyền được sinh sống, được tự do và tìm kiếm hạnh phúc.” All men are created equal, that they are endowned by their Creator with certain unalienable Rights...”

Thánh Thomas Aquino (1225-1274 AD) trong tác phẩm “Tổng Luận về Thần học- Summa Theologica”) đã viết “Đấng Tạo hóa toàn năng là đệ nhất nguyên nhân/ tác nhân, (First Cause/ agent) tạo nên muôn loài và vũ trụ. “Đấng Thượng Đế nội tại (immanent) ở trong vạn vật và trong nội tâm hay lương tri của mỗi người nên trên bình diện tự nhiên Thiên Chúa đã đương nhiên hiện hữu trong tâm trí của con người rồi.” Triêt học cổ của Trung hoa cũng đồng quan điểm: “Nhất nhân chi tâm tức thiên địa chi tâm”. Tâm linh cuả nhân thế cũng là tâm linh của Trời đất.

Vì thế, những tín hữu có lòng cao thượng trong các giáo hội trên trần thế là những tín hữu không những yêu chuộng những người đồng tín ngưởng của mình mà còn yêu chuộng cả những người không cùng tín ngưởng nhưng có lòng thành. Quan niệm nầy được Công đồng Vatican II (1962-1965) minh xác qua Hiến chế Vui Mừng và Hy vọng (Gaudium et Spes. 4): “The Church’s Pastors… speaking with love and mercy not only to believers but to all people of good will” vì ơn Cứu Độ của Thiên Chúa được ban cho mọi người. “Salvation is open to all”.

Để xác minh ý niệm cứu rỗi ( salvation) một cách rộng rãi, Công Đồng Vatican II đã tuyên bố đối với những ai, không vì lỗi của họ, không biết gì về Thiên Chúa và Giáo hội, nhưng cố công tìm kiếm Thiên Chúa với lương tâm chính trực, có thể được sự sống đời đời ….Vì lòng thành và chân lý tìm thấy trong những người nầy đang chờ đón sự viên mãn trong Đức Giêsu Kitô. “Those who without any fault do not know anything about Christ or His Church, yet who search for God with sincere hearts and under the influence of grace, try to put into effect the will of God as known to them through the dictate of conscience…can obtain eternal salvation…Nor does divine Providence deny the help that are necessary for salvation to those who, through no fault of their own, have not yet attained to the express recognition of God, yet who strive, not without divine grace to lead an upright life. For whatever goodness and truth is found in them is considered by the Church as preparation for the Gospel and bestowed by Him who enlightens everyone that may be in the end has life” (Lumen Gentium 16- Ánh Sáng Muôn Dân). Do đó, không có ý niệm kỳ thi tôn giaó trong chủ trương của các bậc chân tu. Hành vi kỳ thị tôn giaó phát xuất từ những người bất chính muốn lợi dụng tôn giáo để gây phân hoá, hận thù nhằm phục vụ tà tâm của mình.

4- Tuân Giữ các Giới Răn

Các tín ngưởng đều có các giới răn, giới luật. Tuân giữ các giới răn tức là tuân luật. Luật này hướng dẫn con người đến chân lý. “If you wish to enter eternal life, keep His commandments” (Mt 19:18) Người ta thường nói: “Sống không có kỷ luật, thì chết sẽ không được vinh quang”. Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc đều có giá cả.

Con người có quyền sống tự do theo quan niệm của cá nhân mình, miễn quyền tự do cá nhân không gây phương hại cho sự an sinh thể chất và bình an trong tâm hồn của nguời khác. “Tự do chân chính là tự do làm điều lành, lánh điều dữ.” Tuy nhiên, sống buông thả, tự do, tư tại “Ngoài vòng cương tỏa chân cao thấp, trong thú yên hà cuộc tỉnh say”, mà không chịu niệm kinh hôm sớm, giữ cho lục căn thanh tịnh, xa lánh tội lỗi thì khó có thể hưởng được phước đời đời. ”Nhất nhật bất niệm thiện chư ác giai tự khởi”. Một ngày mà không niệm thiện, ác tâm sẽ dấy lên.

Dĩ nhiên không ai bắt buộc mình phải tuân giữ giới luật, nhưng nếu muốn được hưởng phước đời thì phải làm lành lánh dữ trong lời nói cũng như hành động. Nói khác đi, khi tuân giữ các giới luật, con người tuân giữ một cách tự nguyện. Thiên Chúa khuyên nhân thế hãy theo Ngài vì Ngài là Đường, là Chân lý, là Sự sống. “Theo Ta, các con sẽ biết được chân lý và chân lý sẽ giải thoát các con”. “Come, follow me, you will know the truth, and the truth will make you free”.

Tâm lý chung của con người là muốn biết sư thực về mọi sự có liên quan đến đời sống của mình, của đoàn thể, của quốc gia, nếu không, sẽ không tránh được sự băn khoăn, khắc khoải. Biết sự thực, chúng ta có cơ may thoát khỏi những oan trái, tục lụy, xích xiềng của thế trần. Nỗi đau của VNCH là dân, quân, cán, chính không được môt phen tử chiến với địch quân trước khi bị gông cùm, khổ ải, phiêu bạt tha phương. Phần vì cấp lãnh đạo thiếu khả năng tiên liệu thời cuộc, thiếu sách lược ứng phó lúc quốc gia lâm nguy. Phần kkác, giới lãnh đạo không công bố đúng lúc thưc trạng quốc gia cho quốc dân, để chuẩn bị tinh thần đối kháng, rốt cuộc xảy ra tình trạng hoảng loạn, vở dàn tan nghé... Sự “mất niềm tin” vaò giới lãnh đạo. đến nay sau 44 năm vẫn còn phương hại đền các nỗ lực phục quốc.

Thượng Đế không bắt buộc thế nhân phải tuân luật vì Ngài đã ban cho con người ý chí tự do (free will). Có tự do hành động, con người mới có thể chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Có tự do hành đạo, con người mới có công đức. Tín ngưởng nào cũng khuyên nhân thế phải biết tôn trọng quyền cá nhân tự quyết. (self-determination). Sự ép buộc tuân luật lệ chỉ áp dụng cho thuở thiếu thời vì khi đó lý trí chưa trưỏng thành, chưa ý thức được những gì nên nói và những việc không nên làm, còn vô minh?. Khi còn vô minh thì sự “Tuân giữ các giới luật là nguồn gốc của sự khôn ngoan -Fear of law, which is the beginning of wisdom” (Prv.17). Vô minh (ignorance) có thể phân ra hai loại: Một loại vượt ra ngoài sự hiểu biết của nhân thế, bất khả tri (invincible ignorance/incapable of being overcome or defeated), không thể hiểu được. Loại vô minh thứ hai có thể cải thiện được ( vincible ignorance/ capable of being overcome, defated) bằng cách tầm thầy học đạo, sưu tâm, học hỏi để giảm bớt sự vô minh.

Mặc dù, thế giới có nhiều chủng tộc nên có nhiều văn hoá khác nhau nên quan niệm về thiện ác có thể khác nhau hay thiện ác là một ý niệm tương đối vì “Bên này núi Pyrénées là chân lý thì bên kia là sai lạc”. Nhưng thế thượng thường tình, có những điều ác “malum in se”, có nghĩa là tự nó đã là ác theo thiên luật cũng như nhân luật cấm đoán (malum prohibitum) như tội giết người, không xã hội nào dung tha. Ngoài ra, sự phân biệt thiện ác chẵng những do luật lệ của mỗi quốc gia, giới luật của mỗi tôn giáo truyền dạy, mà lương tâm con người cũng vừa là nhân chứng (witness) vừa là quan tòa (judge) phán xét hành vi của mỗi người.

Lương tâm (conscience), cũng như vô thức, tuy vô hình, nhưng âm thầm, tiềm ẩn, điều hướng hành vi của con người. Con người có thể che mắt luật pháp, che mắt thiên hạ về hành vi bất chính của mình, nhưng không thể che mắt lương tâm. Vì thế, người đời thường không làm việc trái lương tâm, phần vì sợ bị lương tâm cắn rứt, phần khác vì sợ hậu quả không được vào cõi phúc đời sau. Lương tâm là quan toà của Thiên luật (natural/divine law). ”Cọp giết người cọp yên ngủ. Người giết người thức đủ năm canh”. Trong tận đáy lòng của mỗi người có một loại luật, luật nầy không ràng buộc như luật đời (man-made law), nhưng mời gọi con người làm lành, lánh dữ. “In the depth of his conscience, man detects a law which does not impose on himself, but which hold him to obedience. Always summon him to love good and avoid evil, the voice of conscience can when necessary speak to his heart more specifically: Do this and sun that” (Rom. 2: 14-16).

Đúng vậy, tiếng lương tâm, khi cần sẽ khuyên con người làm điều lành và lánh điều ác. Lương tâm có trách nhiệm nên cũng có quyền hạn, đó quyền chế tài khiến cho những người phạm tội thường bị lương tâm cắn rứt…và nhờ đó, có khi tội nhân thú tội trước vi Linh huớng (Spiritual advisor) để xin hoà giãi hay cơ quan công lực để xin đền tội.

Những kẻ theo chủ thuyết vô thần (atheism) thường có những hành vi vô nhân, thất đức vì họ đã bán linh hồn cho quỷ. Một điều quan trọng là khi tâm trí vô minh (invincible ignorance), lương tâm dễ bị lầm lẫn. Vô minh có thể do trạng thái tâm trí bị hà tì, rối loạn thần kinh (psychopath) không đủ lý trí sáng suốt để phân biệt được phải, trái hoặc không có ý chí (will) vững mạnh để chon sự lành, lánh sự dữ, khiến cho lương tâm bị lầm lẫn (erroneous conscience) có khi làm sai làm sai mà tưởng là đúng!

Tôn giáo hướng thượng hành vi con người thì các chế độ đốc tài lại cho là thuốc phiện (the opiate of the people). Các chế độ đôc tài vi phạm tự do tôn giáo, xóa bỏ luân lý cổ truyền, chiếm đoạt tài sản của các giáo hội, bách hại thiện nam, tín nữ …vì những người cầm quyền trong các chế độ độc tài được tẩy não, theo duy vật biện chứng, chỉ tin vào những gì hữu hình và không tin con người có linh hồn hay hậu kiếp.

Cán bộ vô thần luôn luôn tâm động, trí quẩn, không thấy được ánh sáng chân lý. Họ chủ trương cứu cánh biện minh cho phương tiện “La fin justifie les moyens”, là chủ trương trái luân thường đạo lý. Giết địa chủ để cải cách điền địa là bằng chứng của lương tâm lầm lẫn vì làm chuyện xấu không thể có kết quả tốt. “It is not licit to do evil that good may come of it”. Thiên lý, nhân luật liệt loại hành động phi nhân như sát nhân là loại “malum in se”. Tự bản chất các hành vi nầy là hành vi vô luân. “Whatever is hostile to life itself, such as any kind of homicide, genocide, euthanasia, and voluntary suicide …all these and the like are a disgrace” (Gaudium et Spes)

Những nguời không có tín ngưởng thường sống trong tình trạng ấu trỉ, chưa trưởng thành như Tổng Thống thứ 30 của Hoa Ký Calvin Coolidge (1923-1929) đã nhận xét “Only when men begin to worship, they begin to grow”. Chỉ khi nào con người có tín ngưởng mới trưởng thành. Những người tôn thờ chủ nghĩa vô thần là những người chưa trưởng thành về trí tuệ, mê muội, chưa liễu ngộ, chưa được mặc khải, chưa được đốn ngộ, sống trong thế giới vô minh, vấp phải hết lỗi lầm nầy đến lỗi lầm khác. Vì thế chính quyền các chế độc tài rất sợ quần chúng được tự do, vì luật hoàn mỹ nhất là luật tự do hành động. “The perfect law is the law of liberty” (Jm 1:25).

Những người theo chủ trương vô thần càng ngày càng lãnh hội được ngoài thế giới hữu hình còn có thế giới vô hình và trở lại hữu thần. Sự bành trướng của các tôn giáo trong các xã hội vô thần là một chứng minh cụ thể cho nhận định nầy. Ngay trong các xã hội độc tài, khuynh hướng vô thần không chế ngự nỗi khuynh hướng hữu thần, nên đảng cầm quyến phải dùng những phương pháp đàn áp, ngăn cản sự tự do hành đạo của các tôn giáo và tạo nên các tổ chức ma giáo “quốc doanh” để phục vụ chủ trương vô thần. Cộng sản sống trong ”ma giới” đầy si mê, lầm lạc “Ma đưa lối, qủy đưa đường, lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”! (Nguyễn Du).

Sở dĩ các chính quyền vô thần hay dùng bạo lực là vì các chính quyền vô thần không có khả năng thuyết phục, và mất năng lực thu hút kể cả với giới vô sản. Cộng đồng quốc tế vô thần càng ngày càng thu hẹp và đang đi đến chổ triệt tiêu …

Con người khi chưa ý thức hay cảm nghiệm đuợc thế giới linh thiêng, chưa biết thờ phụng đấng Chí tôn thì trí tuệ sẽ vô minh và chưa được trưởng thành. Họ không phân biệt được phải, trái, vấp phải hết lỗi lầm nầy đến lỗi lầm khác… cho đến lúc sụp đổ toàn diện như Liên bang Sô Viết… mới biết tập tểnh xây dựng lại tương lai với sự trợ lực về cả tinh thần lẩn vật chất của thế giới hữu thần trong tinh thần vị tha, bác ái. Người nhân ái thường chủ trương “Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn. Đem chí nhân thay cường bạo”. “Lấy lời lành mà khuyên người, mở miệng dạy kẻ mê muội, an ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội”.

5- Yêu Mến Tha Nhân

Tôn giáo dạy con người yêu mến đồng loại. Chính sách “Chiêu hồi” những kẻ lầm đường lạc lối cũng bắt nguồn từ ý niệm nhân đạo. Ngược lại chính quyền XHCN tàn bạo, sau khi xâm lược miền Nam đã đày ải, giam cầm hằng trăm ngàn quân, công, cán, chính VNCH một cách vô lương tâm, khiến cho họ thân tàn ma dại, gia đình ly tán, những kẻ vô thần độc ác không sao kể xiết.

Thờ phượng đấng chí tôn và yêu thương đồng loại phải đồng nhịp, song hành như bóng với hình. Chúa GiêSu đã yêu mến nhân loại và đã chịu chết để chuộc tội cho nhân loại. “Greater love has no man than this, that man lays down his life for his friends”. Thánh Gioan nói rằng: Nếu ai bảo rằng tôi mến Chúa mà ghét tha nhân thì đương sự là kẻ nói dối. Vì y không yêu mến tha nhân, người mà y thấy, thì làm sao có thể mến Chúa, người mà y không thấy. “If anyone said I love God and hates his brothers, he is a liar, for he has not love his brothers whom he has seen, cannot love God, whom he has not seen”. Đức Phật đã hy sinh đời sống vương giả, quyết tâm vào rừng tu luyện để mong cứu nhân độ thế thoát vòng luân hồi, nghiệp chướng.

Trong đời sống hằng ngày, những kẻ nói một đường làm một nẽo thường bị thiên hạ bình phẩm là những kẻ “khẩu phật, tâm xà”. Chúng ta là những người hữu thần, có tín tưởng , tin có đấng Tạo Hóa, sáng tạo nên vũ trụ và con người, hoặc, nếu không tin vào đấng Tạo Hoá, thì c ũng tin có linh hồn, có tiền thân, hậu kiếp. Các tôn giáo đều khuyên nhân thế sống thánh thiện đời này để đạt đến cứu cánh là đời sống vĩnh cửu mai hậu. Chân lý chung quy chỉ có một, không có hai chân lý tối hậu.

Mỗi cá nhân, trong thâm tâm, nội giới, được tự do chấp nhận tín ngưởng của mình là tín ngưởng lý tưởng, là chánh đạo. Nhưng để cho nhân loại được thái bình, thịnh thế, chúng ta cần tôn trọng các tín niệm hệ khác. để gia đạo nhân loại đuợc yên vui trong tinh thần tôn trọng tư do tôn giáo.

Tất cả các phương thức hành đạo chính trực đều được xem như những con suối, con sông đổ vào bể cả. Bể cả chân lý. Dưới biển cá lớn nuốt cá bé. Trên rừng, thú lớn ăn thú nhỏ. Con người được thụ tạo đều có lý trí để suy xét và tự do để hành động trong tình thương yêu đồng loại. Nhờ văn hóa truyền thụ từ đời này sang đời khác, con người thụ hưởng được biết bao nhiêu pho sách thánh hiền, dĩ nhiên là phải biết hoà đồng trên đường tu thân để chuẩn bị về nơi quê thật. …

“Giáo hội Công giáo tỏ lòng cung kính và ngưởng mộ tất cả truyền thống tinh thần của các Tôn Giáo Á Châu và muốn dấn thân trong cuộc đối thoại chân thành với các tín hữu của các tôn giáo. Những giá trị tôn giáo mà các đạo giáo dân gian giảng dạy đang chờ đón sự viên mãn trong Đức Giêsu Kitô Giáo “The Church has the deepest respect for these traditions and seeks to engage in sincere dialogue with their followers. The religious values they teach await their fulfilment in Jesus Christ.” (Thánh GH Gioan Phao Lồ II- Ecclesia in Asia).

Con người có đủ thông minh, thần trí để biết đường nào phải đi và việc gì phải làm: Thánh hóa bản thân và phục vụ nhân quần xã hội, tôn thờ đấng chí tôn theo tín niệm riêng của mỗi người. Tôn giáo là tình trạng thăng hoa của cuộc sống. Mọi phương thức hành động chính trực đều mang lại bình an trong tâm hồn. Mọi hành vi thiện, ác ở đời này đều sẽ được phản dưởng (feedback) xứng hợp. “Vi thiện giả, Thiên báo chi dĩ phúc, Vi bất thiện giả, Thiên báo chi dĩ hoạ”. Nợ đời, Trời trả!

Làm tốt được khen ngợi, tâm hồn sẽ được bình thản, trí tuệ được thông minh, cơ thể được khỏe mạnh, hồn lành trong xác mạnh (mens sana in corpore sano). Nhờ đó, quyết định sẽ được sáng suốt. Ngôn hành từ tốn, lễ độ sẽ gặt hái được kết quả tốt. Ngược lại, những người tham sân si, tham lam sinh ra gây hấn, si mê lầm lạc chỉ chuốc lấy thất bại, và phiền não.

“Thiện ác đáo đầu chung hữu báo”. Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian và sẽ có cơ duyên hưởng được giải thoát, sống đời sống vĩnh cữu mai hậu.

Cái luân hồi chẵng tại đâu xa
Nghiệp duyên vốn tại mình ta
Nơi vuông tấc đủ thiên đàng, địa ngục
( Nguyễn Công Trứ)

Về phương diện cộng đồng, xã hội, quốc gia, dân tộc, phương thức vương đạo “Cách vật chí tri (extension of knowledge by investigating things), thành tâm (then the will becomes sincere), chánh ý (the mind is rectified), tu thân (the personal life is cultivated), tề gia (the family is regulated), trị quốc (the state is put in order), bình thiên hạ (peace established throughout the world) ” vẫn là hoàng đạo vậy.

Trần Xuân Thời

Mắt Buồn  
#13180 Posted : Wednesday, December 4, 2019 8:28:16 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Câu Chuyện Mùa Thanks Giving 2019:
Tạ Ơn Đức Mẹ Long Beach


27/11/201911:14:00(Xem: 1498)
Đòan Hưng

UserPostedImage

Khởi nguồn từ gần 4 thế kỷ trước, Lễ Tạ Ơn là dịp để người Mỹ thể hiện tấm lòng biết ơn đối với con người và thiên nhiên ở vùng đất mới. Đã làm người, thì ai cũng phải thọ ơn. Chúng ta thọ ơn đời, thọ ơn người: ơn cha mẹ sinh thành, ơn thầy cô giáo dục, ơn xã hội dung dưỡng cưu mang…

Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.

Nhiều người sống ở khu vực Quận Cam Nam Cali biết đến địa danh Đức Mẹ Con Sò, hay Đức Mẹ Hòa Bình Long Beach như là một địa danh cầu nguyện rất linh nghiệm. Điều khá ngạc nhiên là một nơi nổi tiếng linh thiêng như vậy nhưng vẫn được biết đến qua truyền khẩu là chính. Nếu sử dụng Google Search để tìm “Đức Mẹ Long Beach”, thì ít thấy có tài liệu chính thức nào về địa danh này. Phần hiển thị trên Google chỉ là vài tấm ảnh, và địa chỉ nơi bức tượng được đặt: 3361 E Ocean Blvd, Long Beach, CA 90803. Tại địa chỉ này lại là Trường Đê Thánh Tự , một tự viện Phật Giáo của người Hoa (Long Beach Sagely Monatery). Vào bất cứ ngày nào trong tuần, người đi đường cũng dễ dàng thấy có nhiều người đến đây cầu nguyện. Một điểm đáng chú ý: những người đến đây thuộc nhiều tôn giáo khác nhau. Một Phật tử mắc bệnh nan y cho biết cũng đã từng đến đây cầu nguyện. Cô cho rằng lòng từ bi bác ái giữa Đức Mẹ và Quan Thế Âm Bồ Tát là không có sự khác biệt, không có lằn ranh giữa tôn giáo.

Anh H. là người Công Giáo. Anh đến cầu nguyện với Đức Mẹ Long Beach cách đây chỉ mới 4 tháng, sau khi bản thân trải qua 2 năm tưởng chừng như đã tuyệt vọng vì bệnh tật. Cách đây 2 năm, sau khi mới về hưu, anh H. mắc chứng bệnh nghe tiếng ù trong lỗ tai liên tục, nên không thể ngủ được vào ban đêm. Anh đi nhiều bác sĩ, và được chẩn đoán nhiều cách khác nhau. Có bác sĩ nói đây là căn bệnh nhiều người đang mắc phải, nhưng chưa có thuốc chữa. Có người nói anh bị trầm cảm, bị rối loạn tâm lý nên mắc triệu chứng này. Có bác sĩ cho anh uống thuốc. Không bớt. Có bác sĩ cho anh đi châm cứu, vật lý trị liệu. Không bớt. Rồi anh H. tự tìm kiếm, và thử thực hành nhiều loại chữa trị được người quen chỉ dẫn: nhân điện, thuốc nam, bấm huyệt… Vẫn không bớt. Anh đi khắp nơi để tìm thầy tìm thuốc: sang Houston, về Việt Nam vì nghe nói có thầy thuốc ta giỏi. Nhưng vẫn không có kết quả.

Để có thể ngủ được, đã từ hai năm nay, anh H. phải uống rượu. Trước đây anh cũng có uống, nhưng không uống đều đặn, và có thể ngưng bất cứ lúc nào. Nhưng hai năm nay, anh phải uống mỗi tối một chai rượu vang để say mới có thể đi vào giấc ngủ. Uống rượu nhiều như vậy nhưng nào có ngon lành gì! Anh H. cho biết có những tối, cầm ly rượu lên mà anh muốn ói! Nhưng vẫn phải uống để say, giảm bớt tiếng ồn trong tai. Vợ con, bạn bè đều lo lắng cho sức khỏe của anh. Anh ăn rất ít, mỗi ngày hầu như chỉ còn một bữa trưa. Buổi tối đã uống thì không muốn ăn.

Với một lượng rượu nhiều như vậy, cơ thể anh suy giảm nhanh chóng. Anh H. là người thấy rõ hơn ai hết về sự suy kiệt sức khỏe của mình. Đã có lúc anh tuyệt vọng, nghĩ đến cái chết. Nhưng mà cuộc đời vẫn còn nhiều ý nghĩa lắm. Trước đây anh là một người năng động, tham gia nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, có nhiều bè bạn. Ngày mới về hưu, anh đã lên kế hoạch cùng vợ đi du lịch đó đây trên thế giới.

Anh H. không muốn bỏ cuộc. Anh biết rõ muốn bỏ rượu, việc đầu tiên phải làm được là làm giảm tiếng ù trong tai để có thể ngủ được. Anh tiếp tục tìm hiểu những phương cách chữa căn bệnh của mình. Một người em vợ của anh ở Đức sang thăm anh trong mùa hè, cho biết ở Đức có công ty chuyên bán một loại thiết bị đặc biệt. Khi đặt trong tai, thiết bị này sẽ phát ra những loại sóng âm thanh ở tần số thích hợp, giúp cho não bộ không còn bị gây khó chịu với tiếng ù trong tai nữa. Người em đề nghị anh sang Đức để được khám và mua thiết bị này thử.

Anh H. nhận lời, chuẩn bị cho chuyến đi sang Đức. Nhưng anh không mấy tin tưởng, vì anh đã từng thử qua rất nhiều phương pháp điều trị nhưng không có kết quả. Trước khi mua vé máy bay, bỗng dưng anh nhớ đến những câu chuyện về sự linh thiêng của Đức Mẹ Long Beach. Cách đây 4 tháng, anh quyết định đến cầu nguyện với Đức Mẹ, với niềm hy vọng sẽ có “một phép lạ” như nhiều người đã từng được ân phước.

Sau khi cầu nguyện về, bỗng dưng anh H. nhớ lại trước đây, khi tìm kiếm về những phương pháp chữa bệnh tiếng ù trong tai, anh đã từng nghe đến một công ty ở Mỹ cũng có một loại thiết bị tương tự. Lên mạng tìm trở lại, đó là công ty Ascent Hearing Center, có văn phòng tại Huntington Beach. Anh lấy hẹn đến đó để khám, và mua một bộ thiết bị về đeo trong tai lần đầu tiên cách đây 3 tháng. Thật là kỳ diệu: ngay trong những ngày đầu tiên, anh đã thấy có kết quả. Những tiếng ù trong tai trong suốt hai năm qua nay giống như bị âm thanh của thiết bị này che lấp, không còn làm phiền hà như trước đây nữa. Chuyên viên của công ty nói anh H. hãy thử bắt đầu bỏ rượu từ từ, vì cơ thể đã quen với rượu để ngủ trong gần hai năm. Nhưng anh đã quyết định là bỏ rượu ngay lập tức, và chỉ dùng thuốc ngủ và thiết bị để trợ giúp giấc ngủ.

Và anh đã thành công! Cách đây hai tháng, anh đã bỏ rượu hoàn toàn mà vẫn có thể ngủ được. Cũng có lúc bỗng dưng thiết bị như có trục trặc, anh thấy tiếng ù trong tai như muốn trở lại. Anh lo lắng là thiết bị chỉ có tác dụng ngắn hạn, nên đi khám lại ngay. Nhưng may quá, không phải vậy! Chuyên viên nói rằng chỉ là do ráy tai làm nghẽn thiết bị phát sóng âm. Sau khi làm sạch, mọi tác dụng trở lại bình thường cho đến tận ngày hôm nay.

Mọi chuyện thay đổi nhanh chóng như có phép lạ!

Đến hôm nay, anh H. đã gần trở lại trạng thái cơ thể, tinh thần như 2 năm trước, khi anh chưa bị bệnh. Do bỏ được rượu, anh ăn uống bình thường trở lại, và ăn thấy ngon hơn. Anh lên hơn 10 lbs chỉ sau hai tháng. Cảm thấy lạc quan yêu đời. Anh chuẩn bị lên kế hoạch đi du lịch Jerusalem với vợ, chuyến đi dự định từ trước mà hai vợ chồng đã phải hoãn lại do bệnh tật.

Trong tuần Lễ Tạ Ơn năm nay, anh H. trở lại tượng Đức Mẹ Long Beach để cầu nguyện tạ ơn. Anh suy ngẫm lại những diễn biến đã thay đổi cuộc đời mình chỉ trong 4 tháng qua. Điều gì đã tạo nên sự thay đổi mầu nhiệm này? Sự linh thiêng của Đức Mẹ Con Sò Long Beach? Hay do chính niềm tin nhiệt thành của anh dành cho Đức Mẹ đã tạo ra năng lượng lành chữa bệnh? Hay chỉ là do tìm được đúng phương pháp điều trị? Hay là do lòng quyết tâm không bỏ cuộc của anh?

Có lẽ là do tất cả điều kể trên. Nhưng chắc không phải tình cờ mà những điều này lại đến với anh trong cùng một thời điểm để tạo nên phép lạ.

Có một điều chắc chắn: phép lạ sẽ không đến với người buông xuôi, bỏ cuộc. Phép lạ chỉ đến với người có một niềm tin chân thành, vẫn nuôi dưỡng nhiệt tâm thay đổi cuộc sống của chính mình.

Đoàn Hưng

Users browsing this topic
Guest (14)
737 Pages«<657658659660661>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.