Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<574575576577578>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11501 Posted : Tuesday, November 12, 2019 9:45:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Khủng hoảng Hồng Kông: Phải chăng đã tới điểm không thể đảo ngược ?

Tú Anh - RFI - ngày 12-11-2019

UserPostedImage
Người biểu tình Hồng Kông giương ảnh người sinh viên 22 tuổi, qua đời sau cuộc đụng độ với cảnh sát, Hồng Kông, 09/11/2019.
Reuters/Tyrone Siu

Một sinh viên Hồng Kông thiệt mạng, một thanh niên bị cảnh sát bắn trọng thương, một người ủng hộ Trung Quốc bị người biểu tình châm xăng đốt, cửa hàng Trung Quốc bị đập phá, truyền thông Bắc Kinh lại nói đến can thiệp quân sự trong khi Giáo hội Công Giáo lo ngại xung đột leo thang và có thêm nạn nhân mới nếu chính quyền không nhượng bộ.

Từ thứ Sáu tuần trước, sau cái chết của sinh viên Alex Chow vì thương tích nặng trong bối cảnh xung đột với cảnh sát, bạo lực tại Hồng Kông gia tăng một cách đáng ngại.

Trong tang lễ cũng như trong khuôn viên trường đại học của Alex Chow, xuất hiện những khẩu hiệu đòi trả thù. Hệ quả là lần đầu tiên từ khi phong trào chống dẫn độ biến thành việc chống Bắc Kinh chà đạp nguyên tắc « một nước hai chế độ », xảy ra nhiều vụ sinh viên Hoa lục bị sinh viên Hồng Kông hăm dọa.Theo AFP, căng thẳng được thấy rõ tại phần đông các trường đại học vào sáng thứ Ba. Trên những con đường dẫn về các trường đại học đều có người biểu tình chiếm lĩnh hoặc có các chướng ngại vật do các nhóm trẻ đeo mặt nạ hay khẩu trang dựng lên. Trường Bách Khoa náo loạn khi cảnh sát xông vào tìm bắt một nữ sinh viên tranh đấu. Vì lo sợ bị trả thù, nhiều sinh viên Hoa lục đã về nước cho dù mới tựu trường.

Trong lúc đó, nhiều khu phố của Hồng Kông bị tê liệt vì hàng loạt hoạt động « xung kích ». Hệ thống chuyên chở công cộng gần như bị ngưng trệ trong ba ngày liên tiếp.

Sự kiện làm cho dân Hồng Kông tức giận nhất là vừa xong tang lễ Alex Chow, vào sáng thứ Hai đã xảy ra vụ cảnh sát rút súng bắn vào bụng một thanh niên biểu tình 21 tuổi. Đoạn băng video đã thúc đẩy đông đảo dân Hồng Kông xuống đường phản kháng. Một phụ nữ chia sẻ với RFI : « Phải chăng Trung Quốc muốn tái diễn cuộc thảm sát Thiên An Môn ? ».

Vài giờ sau, một đoạn băng khác cho thấy một người đàn ông ủng hộ Bắc Kinh, sau một cuộc cãi vã, bị châm xăng đốt thành đuốc. Người bị bắn và người bị đốt đều đang được chăm sóc trong tình trạng hiểm nghèo.

Hôm nay, từng nhóm thanh niên đeo khẩu trang lại tiếp tục tấn công hàng quán do người Trung Quốc làm chủ, lập chướng ngại vật cản trở lưu thông trên đường phố và đường sắt. Tại khu Trung Hoàn, nơi tập trung các công ty quốc tế và cửa hiệu sang trọng, vào giờ nghỉ trưa, hàng ngàn nhân viên tham gia một cuộc « mít-tinh » đột phát với khẩu hiệu kêu gọi « Đấu tranh cho Tự Do, Ủng hộ Hồng Kông ».

Tình hình Hồng Kông đi về đâu ?

Trước bầu không khí bạo lực này, các cường quốc Tây phương yêu cầu đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga « thỏa hiệp » với phong trào dân chủ. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ lên án « bạo lực ở cả hai phía ». Bộ Ngoại Giao Anh kêu gọi hai bên « đối thoại ».

Tuy nhiên, Bắc Kinh, cũng như chính quyền đặc khu dường như vẫn từ chối nhượng bộ chính trị. Hôm thứ Hai, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khuyến cáo phe biểu tình « đừng mơ tưởng » có thể làm thay đổi chính trị.

Tại Bắc Kinh, hai tờ báo phản ảnh quan điểm của đảng Cộng Sản Trung Quốc đe dọa dùng biện pháp mạnh. Bài xã luận của Nhân Dân Nhật Báo cho là « cảnh sát Hồng Kông hành động chừng mực còn thẩm phán thì quá rộng lượng ». Theo xu hướng này, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi cảnh sát Hồng Kông « cần cứng rắn hơn » và có thể tin cậy vào « sự tiếp tay của lực lượng võ trang của Trung Quốc đóng tại Hồng Kông ».

Máu sẽ đổ thêm ?

Giáo hội Công Giáo Hông Kông, luôn hậu thuẫn dân chủ và nhân quyền, kêu gọi chính quyền lắng nghe yêu sách của phong trào dân chủ và làm sáng tỏ cái chết của Alex Chow. Trong một bài giảng, phụ tá tổng giám mục Joseph Hạ Chí Thành cảnh báo: « Trong một xã hội văn minh, không một người có lương tâm nào chấp nhận một nghi án như thế. Nếu sự thật không được phơi bày, tình hình Hồng Kông sẽ suy thoái thêm và sẽ có thêm nạn nhân trong tương lai ».

Hồng Kông: Đại học bãi khóa, giao thông bị ngăn chận

Tú Anh - RFI - ngày 12-11-2019
Sau một ngày bạo lực chưa từng thấy, với vụ một cảnh sát bắn thanh niên biểu tình và một người ủng hộ Bắc Kinh bị đốt cháy, hôm nay, 12/11/2019, tại Hồng Kông, giao thông công cộng tiếp tục bị xáo trộn, xung đột với cảnh sát tiếp diễn và giới sinh viên đại học bãi khóa.

Lần đầu tiên từ khi xảy ra phong trào phản kháng mang sắc thái chống Trung Quốc, và nhất là sau cái chết của sinh viên Alex Chow, sinh viên Hoa lục du học tại Hồng Kông lo sợ bị trả thù.

Từ Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông, thông tín viên Simon Leplatre tường thuật :

"Trong những ngày qua, khu cư xá Đại học Khoa học và Công nghệ học Hồng Kông có một sắc thái lạ lùng : chỗ này, từng nhóm sinh viên đội mũ, mặc áo rộng màu xám dự lễ tốt nghiệp, chỗ kia là tượng đài đầy hoa tưởng niệm sinh viên Alex Chow, cùng với những biểu ngữ viết trên tường kêu gọi trả thù cho « thánh tử đạo » đầu tiên của phong trào tranh đấu.

Trong bối cảnh này, giới sinh viên người Hoa lục không tránh khỏi lo âu. Một sinh viên chia sẻ với thông tín viên RFI : Đại học là nơi để học tập, là không gian của tự do, không liên can gì đến chính trị. Thế nhưng, vào thời điểm này, chúng tôi cảm thấy bất an, bởi vì có nhiều người sẽ tấn công và đập phá đại học theo sở thích của họ…

Thứ Sáu tuần trước, nhiều sinh viên Trung Quốc đã rời cư xá để về lại quê nhà ở Hoa lục trong khi chờ đợi tình hình lắng dịu.

Là dân tỉnh Quảng Đông, một sinh viên tên Lâm, cho biết anh nói cùng thứ tiếng với người Hồng Kông nhưng nhiều bạn học khác, chỉ nói tiếng quan thoại, nên rất lo sợ : Hầu hết sinh viên trong nhóm bạn của tôi đã về nhà bởi vì không nói tiếng Quảng Đông. Họ sợ ai đó phát hiện nguồn gốc Hoa lục của mình.

Khác biệt chính kiến giữa hai cộng đồng rất sâu rộng. Trong khi sinh viên Hồng Kông dấn thân vào phong trào tranh đấu, nhiều sinh viên Trung Quốc tỏ lòng ái quốc cho nên tranh luận thường dẫn đến cãi vã.

Một sinh viên Hồng Kông khuyến cáo : Nếu sinh viên Trung Quốc sợ, thì họ càng nên thảo luận thêm với chúng tôi. Bởi vì chúng tôi không phải lúc nào cũng tấn công và chỉ đánh người khi có lý do.

Sinh viên này cho biết thêm là anh có nhiều bạn học Hoa lục trong số những người có tinh thần cởi mở nhất."

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11502 Posted : Tuesday, November 12, 2019 9:50:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

NATO bị chết não: TT Pháp Macron và chiến lược “nói huỵch toẹt”

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 12-11-2019
Dù dành tựa lớn trang nhất và hồ sơ chính cho các chủ đề rất khác nhau, nhiều tờ báo lớn ra ngày hôm nay 12/11/2019 tại Pháp đã rất chú ý đến Diễn Đàn Paris vì Hòa Bình lần thứ hai. Đối với nhiều tờ báo, tổng thống Pháp như đã kích thích cuộc thảo luận khi mạnh dạn nói đến tình trạng chết não của khối NATO, một mô hình cụ thể của chủ nghĩa đa phương.

Diễn Đàn Paris vì Hòa Bình lần thứ hai tập hợp khoảng 30 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ trên thế giới để bàn cách bảo vệ tính chất đa phương, mà theo tổng thống Pháp đang bị các xu hướng ích kỷ mang tính dân tộc chủ nghĩa đe dọa.

Trong bài nhận định mang tựa đề “Macron và NATO, chiến lược nói thẳng tuột” nhật báo cánh tả Pháp Libération đã trở lại với nhận xét thẳng thắn, thậm chí thô bạo bất ngờ của tổng thống Pháp trong bài phỏng vấn dành cho tờ báo Anh The Economist vào tuần trước.

Vào khi ấy, ông Macron cho rằng chủ nghĩa đa phương trên thế giới đang bị suy yếu, và tình trạng này cũng tác hại đến Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, mà tổng thống Pháp cho là đang trong tình trạng “chết não”.

Phản ứng trước cách nói hơn là về nội dung

Libération đã nhắc lại rằng lời chẩn đoán không khoan nhượng của tổng thống Pháp đã làm dấy lên những phản ứng bất đồng tình, từ thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, cho đến ngoại trưởng Croatia Grlic Radman.

Tờ báo Pháp đã nêu bật phản ứng của điện Élysée, cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Một người thân cận với tổng thống Macron cho rằng phản ứng của bà Merkel chẳng hạn, đối với tuyên bố của ông Macron liên quan đến “hình thức nhiều hơn là thực chất”.

Theo Libération, thủ tướng Merkel đã trở lại chủ đề này nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập quân đội Đức. Bà khẳng định NATO vẫn là “trụ cột chính trong chính sách phòng thủ” của Đức, nhưng cho rằng ngày càng rõ là châu Âu “sẽ phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn trong tương lai” bằng cách củng cố “bộ phận chỉ huy châu Âu trong khối NATO”.

Đối với Libération, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, Macron cũng nói như thế, nhưng với lời lẽ kém ngoại giao hơn nhiều.

Libération cho rằng khi tuyên bố là NATO đã rơi vào tình trạng “chết não”, ông Macron chỉ đề cập thẳng thắn đến một thực tế rất khó chối cãi, chẳng hạn như việc Mỹ, ngay từ thời ông Obama, đã đi “tìm nơi khác”, thể hiện qua việc không can thiệp vào vấn đề vũ khí hóa học ở Syria năm 2013, hay là vụ việc mới đây khi chính thành viên Thổ Nhĩ Kỳ lại tấn công vào người Kurdistan, đồng minh của NATO.

Một nguồn tin ngoại giao đã biện hộ cho ông Macron rằng : “Nguyên thủ Nhà Nước Pháp không hề nói ông muốn khai tử NATO mà chỉ cho rằng khối này đang mất phương hướng và không thể duy trì một hiện trạng vốn tồn tại từ năm 1945 đến nay”.

Tóm lại, theo Libération, tổng thống Pháp muốn nêu bật nhu cầu phát huy chủ quyền châu Âu trong NATO, và ông đã chấp nhận nói thẳng tuột ra những vấn đề tế nhị, để thức tỉnh các đồng minh, buộc họ trực tiếp đối mặt với những thực tế chiến lược mới.

Cần phải “châu Âu hóa” NATO

Nhật báo cánh hữu Le Figaro cũng cùng một nhận định với Libération trong bài viết mang tựa đề: “Cần phải Châu Âu hóa NATO”. Đối với Le Figaro, khi nói đến việc NATO đang trong tình trạng chết não, ông Macron quả là đã dùng đến một hình ảnh quá mạnh bạo. Vì đứng trên bình diện y học, người ta chưa thấy ai bình phục sau khi chết não.

Nhưng trong trường hợp NATO thì khác. Dù hiện trạng không tốt, nhưng một cách khách quan phải công nhận rằng không có gì ngăn cản tổ chức khá hơn ngày mai. Nói một cách sống sượng thì tổng thống Pháp có ưu điểm là đã đánh thức Châu Âu trên một vấn đề quan trọng : Cấu trúc tương lai của an ninh Châu Âu.

Theo Le Figaro, ông Macron đã không được báo trước về quyết định của Mỹ, ngày 06/10, rời khỏi vùng Kurdistan Syria. Lực lượng Pháp bị bỏ rơi giữa chừng, không phương tiện chuyển đi thiết bị nặng của mình. Pháp như đã bị Mỹ xem là một kẻ thế chân hạng 2.

Đối với Le Figaro, cảm giác đó rất khó chịu, nhưng đầu óc cần phải tỉnh táo. Quốc Hội và giới chức quân sự Mỹ chưa sẵn sàng phế bỏ NATO. Thế nhưng ông Trump có lý khi trách cứ Châu Âu là không chi tiêu đúng mức cho quốc phòng của mình.

Tóm lại, theo tờ báo Pháp, châu Âu phải nắm bắt lấy cơ hội để châu Âu hóa NATO, biến tổ chức thành một công cụ quân sự có khả năng hoạt động trong bất cứ tình huống nào và một cách độc lập, không bị lệ thuộc buộc vào những bất ngờ trong chính sách của tổng thống Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất tù nhân thánh chiến về lại Tây Âu

Theo Le Figaro, quân thánh chiến người Châu Âu, đã hoặc sẽ bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. 11 người Pháp mà phần đông là phụ nữ nằm trong danh sách những chiến binh mà Ankara muốn gởi về nước sau khi thương lượng với chính phủ các quốc gia liên can.

Những chiến binh Pháp có thể về nước trong những ngày sắp tới, trong khuôn khổ “thủ tục Cazeneuve” - theo tên của bộ trưởng Nội Vụ - tức là cảnh sát Pháp sẽ được cử đến nơi để phụ trách việc đưa hồi hương thành phần bị cho là của Daech, và đảm bảo xử lý về mặt pháp lý ngay khi họ về đến Pháp.

Đối với Le Figaro, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm qua, 11/11/2019, chẳng qua là một sức ép trên phương Tây, chủ yếu là Châu Âu, đến giờ không mấy sốt sắng nhận lại công dân của họ đã tham gia thánh chiến ở Syria.

Evo Morales đã điều hành tốt Bolivia, nhưng sai lầm khi tham quyền

Trên bình diện quốc tế, cuộc chính biến tại Bolivia, dẫn đến việc tổng thống Evo Maroles phải rời bỏ quyền hành dĩ nhiên đã rất được quan tâm. Libération chạy tựa : “Evo Morales bị quét đi, nhưng thành quả điều hành của ông vẫn bám rễ”.

Theo tờ báo, người thổ dân đầu tiên được bầu làm tổng thống Bolivia đã phải từ chức sau 14 năm cầm quyền, và sau 3 tuần biểu tình phản đối dữ dội, bị quân đội bỏ rơi. Thế nhưng, khi đương chức, ông đã tiến hành được một chính sách đầy cao vọng và hữu hiệu trong việc giảm bất công.

Đối với Libération, ở phương Tây, cánh tả ít nhắc đến kinh nghiệm cải cách xã hội của Bolivia, mà luôn nêu cao các trường hợp như Lula ở Brazil hay Hugo Chavez ở Venezuela, hoặc Rafael Correa ở Ecuador hay José “Pepe” Mujica ở Uruguay. Thế nhưng dù không có mấy sức thu hút quần chứng, Evo Morales lại là người đã thực hiện được công trình to lớn là cải thiện tình trạng Bolivia, giảm bất công có hiệu quả.

Còn báo Le Figaro thì lấy làm tiếc là Evo Morales đã tham quyền. Chính vì cố bám víu vào quyền lực mà ông đã mất đi hậu thuẫn của một phần phong trào thổ dân và nhất của quân đội, điều đã khiến ông phải từ chức tối Chủ Nhật vừa qua.

Dân Pháp không muốn tái diễn màn song đấu Macron-Le Pen

Cũng đề cập đến tổng thống Macron, nhưng ngay trên trang nhất, Le Figaro đã dành tựa lớn đầu tiên để nói về khả năng hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen lại đối đầu với nhau nhân vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2022.

Dưới tựa đề “Macron và Le Pen đang đặt cược vào một cuộc đấu tay đôi mới vào năm 2022”, Le Figaro cho biết là theo một cuộc thăm dò mà tờ báo đã đặt cho Viện Ifop thực hiện, người Pháp dự đoán vòng hai cuộc bầu cử năm 2022 sẽ giống hệt như vào năm 2017 vừa qua.

Vấn đề tuy nhiên lại là đa số người dân không muốn kịch bản đó tái diễn.

Theo Le Figaro, dù vẫn còn xa, nhưng cuộc bầu tổng thống năm 2022 đã hiển hiện trong tâm trí của mọi người. Trong bối cảnh các cuộc thăm dò đều xác định rằng kịch bản cuộc đấu tay đôi năm 2017 giữa Emmanuel Macron và Marine Le Pen tái diễn, hai chính trị gia này như đều công khai đặt cược vào khả năng nói trên.

Các đảng cả, bên cánh tả lẫn cánh hữu, đều chỉ trích chiến lược của điện Élysée hướng tới kết quả đó. Họ đã phê phán chẳng hạn trọng tâm nhập cư mà ông Macron đã chọn khai thác, một chủ đề sẽ có lợi cho cả ông lẫn đối thủ chính của ông là bà Le Pen.

Tuy nhiên, Le Figaro lưu ý : Nếu người Pháp dự đoán vào năm 2022, vòng thứ hai giống hệt với năm 2017 (68% cho rằng đây là điều có khả năng xảy ra, theo khảo sát của viện Ifop), thì ngược lại họ hoàn toàn không muốn điều đó xẩy ra (72%).

Phong trào Áo Vàng Pháp muốn tham chính

Nhật báo Pháp Libération cũng dành trang nhất và hồ sơ chính cho thời sự Pháp, nhưng tập trung phân tích về phong trào Áo Vàng Pháp, sau khi đã tròn một tuổi, có khả năng lao vào chính trị nhân cuộc bầu cử hội đồng địa phương sắp tới đây.

Trái với các đồng nghiệp Libération hay Le Figaro đã tập trung cho thời sự Pháp, nhật báo Công Giáo La Croix đã dành tựa lớn trang nhất và hồ sơ chính cho tiến trình luận tội nhằm truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump.

Disney lao vào cuộc chiến giành thị trường video trực tuyến

Nhật báo Les Echos hôm nay đã dành tựa chính cho sự kiện tập đoàn phim ảnh giải trí Mỹ Disney khởi động cuộc tấn công chiếm lĩnh thị trường video trực tuyến.

Hàng tít trang nhất của tờ báo chẳng khác gì tựa đề một bộ phim : “Trận đánh giữa những chàng khổng lồ để giành quyền kiểm soát truyền hình tương lai”.

Les Echos ghi nhận sự kiện vào hôm nay, tại Hoa Kỳ, “Đế chế Disney” chính thức mở cuộc tấn công, đúng ra là phản công, trên thị trường xem phim trực tuyến (streaming video), hiện đang nằm dưới quyền thống trị của một chàng khổng lồ khác của Mỹ là Netflix.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ báo kinh tế Pháp, lao vào cuộc cạnh tranh với Netflix không chỉ có Disney, mà còn có ba đại gia khác là Apple, Amazon và Warner.

Bên cạnh tựa chính về kinh tế thế giới, Les Echos cũng giành tựa lớn thứ hai ở trang nhất cho thời sự chính trị Pháp, nêu bật các kế hoạch tới đây của tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm tìm giải pháp cho các “hồ sơ cấp bách” về mặt xã hội, đặc biệt trên hai vấn đề : Bệnh viện và hưu bổng.


thao ly  
#11503 Posted : Thursday, November 14, 2019 3:56:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong Bên Bờ Tan Vỡ


14/11/201900:00:00(Xem: 170)
Trần Khải

Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.

Những chuyến xe điện sáng Thứ Tư chật hành khách, trong khi người biểu tình tràn ra gây kẹt xe trong giờ đi lại đông đảo. Người biểu tình nói rằng kéo chướng ngại vật ra giữ phố đốt là để phản đối cảnh sát đàn áp quá nặng tay. Nhiều dịch vụ của đường xe điện MTR bao gồm cả các trạm Mong Kok và Tuen Mun và toàn bộ tuyến East Rail Line đã tê liệt vì bị phá hoại. Nhiều tuyến xe buýt bị ngừng, nhiều trường học đã ngưng các lớp.

Cảnh sát cảnh cáo rằng Hồng Kông bên mép bờ tan vỡ. Người biểu tình đập bể nhiều cửa kính bên trong trạm xe điện Kowloon Tong Station rạng sáng Thứ Tư 13/11/2019.

Những cuộc biểu tình đã kéo dài cả 5 tháng trong nỗ lực đòi hỏi dân chủ, và đã tăng vọt bạo lực hôm Thứ Sáu 8/11/2019 sau khi một sinh viên chết vì các vết thương do cảnh sát mạnh tay trong cuộc biểu tình trước đó. Trưởng quan Hành chánh Hồng Kông là bà Carrie Lam – với sự ủng hộ chính thức từ Tập Cận Bình – tuyên bố không nhượng bộ đối với biểu tình bạo lực.

Lựu đạn cay bắn trở lại vào khu phố thương mại và tài chính khi cảnh sát trực diện giải tán người biểu tình ở phố Central. Người sinh viên 21 tuổi trong cuộc biểu tình đã bị bắn bị thương hôm Thứ Hai 11/11/2019 bây giờ đã chính thức bị bắt. Trong vòng 24 giờ bà Lam đã mở 2 cuộc họp báo, thúc giục kết thúc biểu tình. Các cuộc bầu cử nghị viên đại biểu theo lịch trình sẽ thực hiện vào ngày 24/11/2019, nghĩa là mười ngày nữa.

Sáng Thứ Tư 13/11/2019, những người biểu tình đưa ra lời kêu gọi trên mạng để xuống đường buổi trưa “Lunch 3.0” tập trung ở ba khu phố Central, Admiralty, và Wan Chai – tức là ba khu phố ngay trung tâm tài chính Hồng Kông – nghĩa là sẽ làm tê liệt cả khu vực liên tục ba buổi chiều.

Truyền thông quốc doanh Xinhua của Trung Quốc nói ằng Hồng Kông đã tới “ngã rẽ quyết liệt nhất” trong khi các hành vi bạo lực của “bọn quấy rối áo đen” – mà phía biểu tình gọi là “hiệp sĩ dân chủ” – tới mức gần như khủng bố.

Nhiều người tại Hồng Kông đã bị lôi cuốn vào nhiều tháng biểu tình đưa ra lời cảnh cáo rằng xã hội Hồng Kông có thể không còn nhiều thời gian để tự điều chỉnh chính mình.

Sở Giáo Dục Hồng Kông nói rằng phụ huynh có thể quyết định xem họ có muốn đưa con tới trường hôm Thứ Tư 13/11/2019 vì trở ngại giao thông hay không, theo một thông cáo trên trang nhà của Sở. Chính quyền tới giờ đã quyết định vẫn mở các lớp trong các trường công bất kể nhiều tuyến xe điện và nhiều khu phố tê liệt.

Khu thương mại Festival Walk tại thị xã Kowloon Tong đã bị thiệt hại nặng nề vì các cuộc biểu tình hôm Thứ Ba. Người biểu tình đập vỡ các khung kính nơi lối vào, đốt chát một cây Nô En. Thương xá này sẽ đóng cửa hôm Thứ Tư trong khi công ty lượng định và sửa chữa.

Tuyến xe điện East Rail Line ngưng toàn bộ vì phá hoại ở các trạm. Các trạm xe điện Mong Kok, Tuen Mun và Tseung Kwan O đóng cửa.

Lãnh tụ đa số Thượng Viện Hoa Kỳ là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cam kết sẽ thực hiện dự luật ủng hộ những người biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông, trong khi một vài Thượng nghị sĩ nói rằng cần hỗ trợ cụ thể người biểu tình. Trong bài diễn văn trong Thượng viện, McConnell nói rằng Bắc Kinh đẩy mạnh thèm khát kiểm soát đã làm suy giảm tính tự trị của Hồng Kông.

McConnell nói rằng ông sẽ thúc đẩy một giải pháp vơi các Thượng nghị sĩ để có một dự luật tăng áp lực vào Hoa Lục. Một dự luật như thế dự kiến sẽ trừng phạt các quan chức trách nhiều về Hồng Kông và đòi hỏi duyệt xét thường niên đối với quy chế thương mại đặc biệt cho Hồng Kông mà Hạ Viện đã thông qua.

Khuôn viên đại học City University of Hong Kong hôm 12/11/2019 ngổn ngang gạch đá, với các chướng ngại vật kéo ra dựng trên các lối đi.

Tình hình tại khuôn viên đại học Chinese University of Hong Kong tiếp tục căng thẳng, theo bản báo cáo của cảnh sát Hồng Kông đưa ra khuya Thứ Ba, lúc 11:27 p.m. Cảnh sát nơi đây liên tục bị ném đá, ném bom xăng, bắn tên bằng cung, và bắn cả hỏa pháo, theo bản văn cảnhs át.

Cảnh sát nói bạo lực đã tới mức chết chóc, trong khi các dịch vụ cấp cứu trở ngại và bận rộn, do vậy cảnh sát đưa ra một kiểu xe chuyên dụng đặc chế gọi là Specialized Crowd Management Vehicle để đẩy lùi những đám đông.

Tình hình lúc 10:29 p.m. giờ khuya Thứ Ba 12/11/2019, cảnh sát bắn vòi rồng nhuộm phẩm xanh vào nơi sin viên đang lùi về trấn thủ nơi chiếc cầu vào đại học Chinese University of Hong Kong, sau nhiều giờ trực diện kình chống nhau, cũng như bắn nhiều loạt đạn hơi cay. Sinh viên đã dựng chướng ngại vật để ngăn cảnh sát nơi đó. Nhiều sinh viên bị thương, trong đó có một sinh viên bất tỉnh sau khi bị thương nơi đầu, theo tin từ Radio Television Hong Kong.

Người biểu tình đêm Thứ Ba đưa ra lời kêu gọi sẽ gây gián đoạn các chuyến xe điện MTR dự kiến vào lúc 6:15 a.m. sáng Thứ Tư 13/11/2019, nghĩa là vào những giờ cao điểm, ít nhất cho tới 10:30 a.m. giờ sáng.

Căng thẳng tới mức Lam Cheuk-Ting, nghị viên Hồng Kông, trong hai đêm cuốit uần vừa qua phải trả nệm nằm ngủ tại sàn văn phòng của ông trong tòa nhà Nghị Viên và phải ăn cháo do nhân viên mua mang vào.

Ông là một trong 7 nghị viên phe ủng hộ dân chủ gặp cơ nguy bị bắt vì gây gián đoạn một buổi họp nghị viên hồit háng 5/2019 để cản một dự luật dẫn độ các nghi phạm từ Hồng Kông sang Hoa Lục; Ông Lam đã thách thức cảnh sát vào khu nhà dân cử để bắt ông. Cảnh sát không bao giờ vào, và đã không bắt ông.

Bản thân Lam nguyên là một điều tra viên chống tham nhũng, nói rằng mọi âm mưu của Bắc Kinh rất rõ ràng: Hoa Lục ưa muốn bạo lực.

Hôm Thứ Ba 12/11/2019 là một ngày rất buồn tại Hồng Kông, khi cảnh sát bắn hơi cay giải tán biểu tình ở khu thương mại Central. Nơi khác, người biểu tình đốt một số xe hơi, ném đá, thậm chí dùng cung tên bắn vào cảnh sát -- một ngày sau khi một người đàn ông bị đốt.

thao ly  
#11504 Posted : Thursday, November 14, 2019 4:01:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhà Trắng Lục Đục Nội Bộ
Trong Cơn Bão Luận Tội Donald Trump


13 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 373)

UserPostedImage

Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.

Phản ứng vốn chia rẽ và rời rạc của Nhà Trắng trước cuộc điều tra luận tội đang tiếp tục trở nên phân cực bởi cuộc đối đầu ở Cánh Tây giữa hai cố vấn hàng đầu cho Tổng thống Donald Trump. Kết quả của tranh cãi có thể sắp được phơi bày đầy đủ, theo các quan chức giấu tên am hiểu vấn đề.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã kêu gọi các trợ lý không tuân thủ cuộc điều tra luận tội và ngăn chặn mọi hợp tác với phe Dân chủ ở Quốc hội. Các quan chức hàng đầu tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách (United States Office of Management and Budget - OMB), nơi Mulvaney từng lãnh đạo, cũng đồng tình với ông.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách được đánh giá là bức tường chắn lớn nhất của Mulvaney bởi cơ quan đóng vai trò chính trong việc chặn 400 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine trong mùa hè 2019. Văn phòng Quản lý và Ngân sách hiện do quyền giám đốc Russell T. Vought dẫn dắt. Ông là đồng minh thân cận của Mulvaney, từng từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội, giống như nhiều quan chức khác tại Văn phòng.

Văn phòng Mulvaney đổ lỗi cho cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone không hành động tích cực hơn để ngăn các quan chức chính quyền tham gia cuộc điều tra luận tội, giữa lúc nhiều quan chức Bộ Ngoại giao và một cố vấn của Phó tổng thống Mike Pence đã đồng ý ra điều trần trước quốc hội, cung cấp những lời khai bất lợi cho Trump.

Cipollone trong khi đó nổi giận vì cho rằng Mulvaney đã làm tình hình thêm trầm trọng khi công khai thừa nhận chính quyền Trump đã gây áp lực với Ukraine tại cuộc họp báo hôm 17/10/2019. Cipollone không muốn Mulvaney tổ chức cuộc họp báo và đã chuyển lời tới quyền chánh văn phòng Nhà Trắng, hai cố vấn cấp cao cho Trump tiết lộ. Tuy nhiên, phụ tá của Mulvaney nói một đội luật sư Nhà Trắng đã giúp ông chuẩn bị trước cuộc họp báo và chưa bao giờ bảo ông không nên làm điều đó.

Cả Mulvaney và Cipollone đều không có kinh nghiệm quản lý Nhà Trắng trong giai đoạn hỗn loạn như hiện nay. Hành động của họ phần nào cho thấy chính quyền Trump đang phản ứng ngày càng rối loạn trước cuộc điều tra luận tội, chuyên gia nhận định.

Bất chấp tính chất nghiêm trọng của sự việc, Nhà Trắng đã mất rất nhiều thời gian để thuê một chuyên gia xử lý vấn đề. Không ít thượng nghị sĩ Cộng hòa lo lắng và đã bày tỏ quan ngại với Nhà Trắng. Michael Steel, chiến lược gia đảng Cộng hòa, bình luận: “Đây sẽ là cuộc chiến chính trị cam go nhất mà Nhà Trắng phải đối diện từ trước tới nay. Họ cần tập trung hoàn toàn và chĩa súng ra bên ngoài, không phải chĩa về phía nhau”

Mulvaney tìm cách can thiệp vào một vụ kiện do Charles Kupperman, cấp phó cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đệ trình nhằm tìm kiếm phán quyết của tòa án về việc liệu ông nên tuân thủ trát điều trần từ Quốc hội hay nên tôn trọng yêu cầu không ra làm chứng từ chính quyền Trump.

Hành động của Mulvaney có thể cung cấp cơ sở pháp lý để ông từ chối làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Trump. Nhưng động thái đã gây phẫn nộ cho các đồng minh của Bolton, bởi Bolton và những trợ lý an ninh quốc gia khác coi Mulvaney là tiếng nói chủ chốt gây sức ép buộc Ukraine điều tra Joe Biden và con trai. Cựu phó tổng thống Mỹ Biden được đánh giá là đối thủ lớn nhất cạnh tranh với Trump trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Nhà Trắng hiện vẫn phủ nhận mọi nghi vấn về tranh cãi nội bộ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố: “Chúng tôi là một đội và chúng tôi hợp tác tốt với nhau. Những câu chuyện về đấu đá nội bộ là sai sự thật và họ cần dừng lại”. Nhưng Trump gần đây thường xuyên phàn nàn về đội ngũ pháp lý của mình, nói rằng họ cần quyết liệt và bảo vệ ông nhiều hơn.

Cipollone đã công bố một bức thư của Trump cho biết Nhà Trắng sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Song theo một quan chức cấp cao chính quyền, Cipollone từ đó tới nay không làm được gì nhiều để ngăn họ ra làm chứng.

Cùng lúc, hai vị quan chức giấu tên cho hay, Trump cũng phàn nàn về Mulvaney, đổ lỗi cho quyền chánh văn phòng Nhà Trắng vì các rắc rối chính trị, đồng thời từng gợi ý thay thế ông.

Một tranh cãi khác giữa Mulvaney và Cipollone nổi lên liên quan đến khả năng thuê cựu nghị sĩ Cộng hòa Trey Gowdy tham gia nhóm bảo vệ Trump trước cuộc điều tra luận tội. Trump đang tìm kiếm những người ủng hộ nhiệt tình và Mulvaney tán thành việc thuê đồng nghiệp cũ kiêm người bạn lâu năm Gowdy của ông. Nhưng Cipollone phản đối và cơ hội để Gowdy tham gia với Trump nhiều khả năng sẽ không thành hiện thực bởi theo các quan chức Nhà Trắng, những quy tắc vận động hành lang có thể ngăn ông làm điều này cho tới đầu năm 2020. Một số thành viên đảng Cộng hòa không hài lòng và cáo buộc Cipollone dàn xếp sự việc nơi hậu trường.

Các quan chức chính quyền còn phàn nàn về việc Cipollone không để Mulvaney cùng những cơ quan khác thuộc Nhà Trắng tham gia những quyết định quan trọng. Văn phòng Cipollone đã công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine ngày 25/07/2019 dù Mulvaney phản đối. Cả Mulvaney lẫn các thành viên văn phòng báo chí Nhà Trắng đều không biết trước điều đó.

Căng thẳng giữa Mulvaney và Cipollone tiếp tục gia tăng khi Mulvaney hôm 17/10/2019 tổ chức một cuộc họp báo ngắn với các phóng viên Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo, ông dường như thừa nhận Trump đã tìm cách chặn gói viện trợ cho Ukraine để làm điều kiện trong thỏa thuận "có đi có lại" giữa đôi bên.

Mulvaney nói chính quyền không cung cấp viện trợ an ninh cho Ukraine vì Tổng thống Trump muốn Ukraine đồng ý tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng trước. Mulvaney sau đó ra thông báo khẳng định ông không xác nhận về giao kèo thông đồng nào và các phóng viên đã giải thích sai lời ông.

Sự chia rẽ trong nội bộ chính quyền Trump nghiêm trọng đến mức nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bày tỏ lo âu rằng Nhà Trắng chưa chuẩn bị đủ kỹ lưỡng cho một phiên tòa luận tội ở thượng viện dự kiến được tổ chức vào tháng 01/2020.

Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhận xét: “Phiên tòa luận tội sẽ diễn ra trước cả khi Nhà Trắng biết đến nó và thậm chí họ còn chưa kịp chuẩn bị đối phó với nó. Điều họ cần nhất lúc này là bộ máy lãnh đạo phải sẵn sàng, nhưng cho đến khi Mulvaney và Cipollone gạt bỏ mọi bất đồng để phối hợp với nhau, tất cả những gì họ có chỉ là những dòng tweet”

thao ly  
#11505 Posted : Thursday, November 14, 2019 4:36:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Wednesday, November 13, 2019

Vì sao dòng người VN quyết bỏ quê hương
vẫn không dừng?


UserPostedImage

Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.

Cùng lúc nhiều người đặt câu hỏi vì sao Việt Nam, nay là đất nước đã có nhiều tiến bộ về kinh tế trong một phần tư thế kỷ qua để trở thành quốc gia có thu nhập bình quân ở mức trung bình cao, mà nhiều người vẫn rời quê hương bằng mọi cách bất chấp nguy cơ bỏ mạng xứ người.

Khi phải quyết định rời bỏ quê hương dù bằng con đường hợp pháp, hay tìm đường nhập cư bất hợp pháp, một người luôn cân nhắc giữa những yếu tố thúc đẩy và yếu tố lôi cuốn, gọi là "push and pull factors".

Những năm thập niên 1980 tôi làm việc trong các trại tị nạn ở Đông Nam Á, qua tiếp xúc với nhiều thuyền nhân, nguyên nhân họ ra đi gồm: sợ bị đàn áp bắt giam, tránh phải đi bộ đội để khỏi chết dưới tay Khmer Đỏ bên Campuchia, bị phân biệt đối xử vì thuộc gia đình cựu quân cán chính Việt Nam Cộng hoà, vì là người gốc Hoa, hoặc vì tôn giáo; hay ra đi để được học hành để có cuộc sống tốt đẹp hơn... Đó là những yếu tố thúc đẩy nhiều người ra đi.

UserPostedImage

Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng là hai người được cho là nằm trong số 39 nạn nhân,

Yếu tố lôi cuốn là thông tin từ thân nhân, bạn bè vượt biên vượt biển thành công. Họ được định cư, được trợ cấp tài chính để đi học, hay có việc làm, mua được xe ôtô trong một thời gian ngắn và còn có tiền gửi về giúp gia đình. Ở các nước Mỹ, Canada, Úc, Hà Lan, Anh quốc nếu gia đình có con nhỏ mà thu nhập thấp còn được chính phủ trợ cấp mọi mặt.

Qua hình ảnh đứng bên chiếc xe ôtô, qua những thùng quà hay đôla gửi về giúp gia đình có đời sống khá hơn, xây được nhà mới cho bố mẹ, đó là những sự hấp dẫn, lôi cuốn người còn ở lại muốn rời bỏ quê hương.

UserPostedImage

Nhiều người gửi tiền giúp xây mới nhà cho bố mẹ (hình có tính minh họa, chụp tại Diễn Châu, Nghệ An)

Người vượt biển chắc còn nhớ câu nói trước khi từ biệt người thân: "Một là con nuôi má, hai là má nuôi con, ba là con nuôi cá". Tuy chỉ một phần may mắn so với hai phần rủi ro, có thể tử nạn, nhưng cả triệu người đã ra đi bất chấp sóng dữ và hải tặc.

Bao nhiêu người đã vùi thây trên biển. Người viết đã nghe nhiều câu chuyện thảm thương trên biển và trực tiếp biết chục người, là con em của thân nhân và bạn bè đã ra đi mà không có tin tức cho đến nay. Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc ước tính số người chết trên biển lên đến hàng trăm nghìn.

Tại Quận Cam, California có một đài tưởng niệm thuyền nhân tử nạn với nhiều nghìn danh tính do thân nhân cung cấp được khắc trên những bia đá.

Làn sóng vượt biển nay không còn.

UserPostedImage

Đài Tưởng niệm Thuyền nhân ở Quận Cam, California

Việt Nam sau hơn phần tư thế kỷ đổi mới kinh tế đã có nhiều tiến bộ, mức sống của người dân được nâng cao gấp nhiều lần so với thời bao cấp, nhưng nhiều người vẫn muốn ra đi.

Ngày nay, sự kiện người dân di cư từ một quốc gia này đến một quốc gia khác sinh sống là bình thường vì mỗi năm có cả trăm triệu di dân trên thế giới.

Việt Nam chỉ chiếm phần nhỏ

Số người bỏ quê hương ra đi đông nhất là từ Ấn Độ, Mexico, Nga, Trung Quốc, Bangladesh, Pakistan, Ukraine, Philippines với vài triệu mỗi năm, theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM).

Cũng theo số liệu của IOM, số người Việt đi định cư ở nước ngoài không nhiều. Trong thời gian từ 1990 đến 2015 có 2,5 triệu người Việt di cư ra nước ngoài, trung bình một năm có 100 nghìn người.

Những quốc gia đón nhận nhiều di dân nhất là Mỹ, Đức, Nga , Ả-rập Saudi, Anh quốc.

Đông nhất chọn Hoa Kỳ vì nơi đây có chính sách di dân cởi mở, có hệ thống giáo dục đại học đứng hàng đầu thế giới, có nhiều công việc và nhiều cơ hội cho di dân tiến thân.

Di dân thành công ở Mỹ có nhiều tỉ phú, như Romesh Wadhwani (Symphony Technology Group), Douglas Leone (Sequoia Capital), Thomas Peterffy (Interactive Brokers Group), Andrew Cherng (Panda Express), Do Won Chang và Jin Sook (Forever 21), Elon Musk (Tesla), Sergey Brin (Google), Micky Arison (Carnival Cruises) là những thí dụ.

Trong hơn bốn mươi năm qua, người Việt đến Mỹ lập nên sự nghiệp trị giá cả tỉ đôla hay vài trăm triệu đôla có Hoàng Kiều, Chinh Chu, Lê Văn Chiêu, Trần Dũ, Triệu Phát, David Dương, Charlie Quy Ton.

Trong mọi ngành nghề đều có người Việt tài giỏi. Quân đội Hoa Kỳ có các tướng Lương Xuân Việt, Nguyễn Từ Huấn; truyền thông có Betty Nguyễn, Leana Nguyễn, Tini Trần; chính trường có Joseph Cao Quang Ánh, Stephanie Murphy (Đặng Thị Ngọc Dung), Trần Thái Văn, Janet Nguyễn, Hubert Võ, Trâm Nguyễn, Kathy Trần, Dean Trần, Bee Nguyễn; văn học có Nguyễn Thanh Việt, Ocean Vương, Andrew Lâm, Thi Bùi.

UserPostedImage

Những tiệm làm đẹp móng tay đã giúp cho nhiều người Việt tạo dựng cuộc sống ổn định ở Hoa Kỳ

Ông David Dương những năm đầu ở Mỹ đi thu lượm thùng giấy, trước khi thành lập công ty xử lý rác California Waste Solutions. Ông Lê Văn Chiêu từng đi bán thức ăn trưa bằng xe (lunch truck) trước khi có chuỗi cửa hàng bánh mì Lee's Sandwich. Ông Charlie Quy Ton từng là thợ làm đẹp móng tay trước khi mở hàng trăm tiệm Regal Nails trong các trung tâm thương mại.

Đón nhiều di dân nhất là California. Tiểu bang với 40 triệu dân và có nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới nếu California là một quốc gia riêng biệt.

Người Việt cũng chuộng California, vì thế trong số 1,3 triệu người Việt ở Mỹ, 40% sinh sống ở California.

Một nghiên cứu của hai giáo sư Karl Jackson từ U.C. Berkeley và Jacqueline Desbarats từ U.C. Irvine vào đầu thập niên 1980 cho thấy nhiều người Việt đã di chuyển từ các tiểu bang khác về California trong đợt di cư thứ nhì sau năm 1975. Họ chọn California vì những lý do: có trợ cấp an sinh xã hội tốt, dễ tìm được việc làm, khí hậu tốt, có đông đồng hương, dễ tìm thức ăn Việt và California gần với quê hương Việt Nam hơn.

Người Việt đến Mỹ vào thập niên 1980, đúng lúc công nghệ điện tử bùng phát nên "chồng tách, vợ ly" (technician và assembly line) làm dây chuyền trong các hãng điện tử đã đem lại cuộc sống sung túc ổn định cho nhiều gia đình chỉ sau chừng vài năm.

Qua thập niên 1990 nhiều công ty bắt đầu chuyển ra nước ngoài thì chồng đi bỏ báo hay đi cắt cỏ, vợ làm thợ móng tay, vài năm sau cũng có thể làm chủ một cơ sở thương mại. Nghề làm "lunch truck" đi bán thức ăn trưa cũng có thu nhập khá để hai vợ chồng có thể mua được nhà sau vài năm.

UserPostedImage

Một người cha mất liên lạc với con trai đã đặt bàn thờ cho con mình

Những ai muốn theo đuổi con đường học vấn cũng có nhiều cơ hội và trường để chọn theo học, từ hơn một trăm đại học cộng đồng, 23 đại học tiểu bang đến 10 trường trong hệ thống University of California đứng đầu thế giới, là nơi để nhiều người thoả mãn ước mơ có nghề chuyên môn như luật sư, kỹ sư, bác sĩ, khoa học gia, chuyên viên kinh tế, tài chính.

Muốn làm lao động trí óc "cổ trắng - white collar" hay lao động tay chân "cổ xanh - blue collar" California có rất nhiều cơ hội.

Ngay cả những người nhập cư trái phép vẫn có thể đi học. Hai mươi lăm năm trước cử tri California bỏ phiếu chấp thuận dự luật 187 không cho người nhập cư bất hợp pháp được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục. Những tổ chức bảo vệ di dân đã kiện và sau đó hầu như toàn bộ luật này đã bị vô hiệu lực bởi những phán quyết của toà. Di dân không giấy tờ hợp pháp ở California nay vẫn được đi học từ lớp 1 đến lớp 12. Lên đại học có thể được trợ giúp tài chính.

California có nhiều việc ở những nông trại, thu hút di dân từ Nam Mỹ. Các dịch vụ làm nhà hàng, siêu thị, sơn móng tay, cắt cỏ, dọn dẹp cho các nhà thầu xây cất thường hấp dẫn người châu Á. Với di dân không phép, làm những công việc này tuy thu nhập không cao, cuộc sống không giàu, nhưng so với đời sống ở quê nhà vẫn khá hơn và còn có thể gửi tiền về giúp gia đình.

Sống không hợp pháp tại Mỹ, nhiều di dân tìm cách hợp thức hoá qua kết hôn để có thẻ xanh, rồi được thành công dân Mỹ. Nếu không được như thế, nhiều người hy vọng một ngày nào đó sẽ được ân xá để trở thành cư dân hợp pháp như đã có chính sách dưới thời chính quyền Reagan trong thập niên 1980 và chính quyền Clinton trong thập niên 1990.

Đó là lý do mà nhiều người Việt, là du học sinh, du khách hay công nhân xuất khẩu lao động, khi đã vào được Mỹ và nếu có cơ hội hầu hết đều tìm cách ở lại.

Chính sách mới về di dân của chính quyền Trump trong ba năm qua có làm giảm số người nhập cư vào Mỹ, nhưng môi trường giáo dục và thị trường lao động vẫn cho di dân nhiều cơ hội để thành công vì lúc này mức thất nghiệp tại Mỹ đang thấp nhất trong nửa thế kỷ qua.

Với thảm kịch 39 người Việt chết trong thùng xe hàng đông lạnh ở Anh, khi quyết định ra đi chắc chắn họ và người thân trong gia đình cũng đã phải cân nhắc giữa thành công và rủi ro trước khi quyết định bỏ ra một số tiền lớn để được dẫn đi.

Cuộc sống của người nhập cư bất hợp pháp ở Anh cũng giống như ở Hoa Kỳ. Một khi đã đến nơi họ có thể tìm được việc làm, không chỉ đủ nuôi sống bản thân mà còn giúp được gia đình.

UserPostedImage

Chiếc xe chở hàng đông lạnh nơi 39 người Việt bị phát hiện tử nạn bên trong

Khi thông tin về cái chết của những nạn nhân được truyền đi qua mạng xã hội, kèm lời nhắn của một cô gái gửi cho bố mẹ ít phút trước khi chết vì ngộp thở, một số lời bình đã quy lỗi cho cô, cho những người cùng đi vượt biên và chê trách họ chọn con đường đến Anh làm những chuyện phi pháp như trồng cỏ, làm "gái" để mong chóng giàu.

Như nhiều người cùng làng xã đã qua được đến đó, đi làm và gửi tiền về cho gia đình xây những ngôi nhà đẹp gọi là làng tỉ phú giữa quê nghèo.

Nhập cư lậu hay buôn người?

Vụ việc này có phải là buôn người hay chỉ là đưa người nhập cư lậu vào nước Anh mà thôi?

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, chủ tịch của Boat People SOS nhận định: "Đây là vụ buôn lậu người tức là đưa người đi lậu có trả tiền. Nếu sống sót, có thể một số sẽ trở thành nạn nhân buôn người."

Hôm 2/11/2019 ông có một bài viết trên tạp chí Mạch Sống phân tích về vấn đề này:

"Thường thì những người nhập cảnh lậu dễ trở thành nạn nhân buôn người vì tình trạng cư trú bất hợp pháp, vì không có chọn lựa về sinh kế, vì các khoản nợ lớn ở quê nhà, hay vì bị khống chế bởi băng đảng tội phạm. Tuy nhiên cũng có những người nhập cư lậu không bị rơi vào tình cảnh bị bóc lột sức lao động và do đó họ không là nạn nhân buôn người. Trường hợp của 39 nạn nhân chết trong container là buôn lậu người. Nếu sống, thì có những người có thể trở thành nạn nhân buôn người."

Tổ chức Boat People SOS trong hơn ba thập niên qua đã giải cứu cho nhiều nghìn người lao động Việt khỏi cảnh bị bóc lột ở đảo American Samoa, ở Jordan, hay đưa ra ánh sáng những đường dây buôn lậu người từ Việt Nam sang Nga.

UserPostedImage

UserPostedImage

Tiến sĩ Thắng viết: "Mỗi đường dây buôn lậu người là lãnh địa của một nhóm xã hội đen có sự móc nối và ăn chia với các quan chức địa phương để dễ dàng đưa người lậu xuyên biên giới. Họ cũng sử dụng cò và môi giới để tìm các con mồi. Họ chắp nối cơ hội với những nhóm buôn lậu người ở từng quốc gia tạo nên một xâu chuỗi dẫn từ quốc gia khởi thuỷ đến quốc gia mục tiêu."

Đó cũng là hành trình mà 39 nạn nhân đã đi qua và thật không may trên đoạn đường cuối cùng trước khi đến đích họ đã tử nạn.

Còn theo cô Vương Ngọc Diệp, 39 nạn nhân đã bị nhóm tổ chức vượt biên lừa để họ tưởng là nhập cư vào Anh không khó khăn lắm và có thể làm ra tiền dễ dàng, đâu ngờ gặp nạn chết người.

Cô Diệp hiện là chủ tịch của Pacific Links Foundation có trụ sở ở California với nhiều chương trình chống nạn buôn người tại Việt Nam và trên thế giới.

UserPostedImage

Miếu thờ hai cô gái tự tử chết ở tị nạn ở trại Galang, Indonesia

Khi thấy có bình luận cho rằng 8 cô gái mệnh yểu tìm đường vào nước Anh để bán thân lấy tiền, cô Diệp tỏ ra bất bình phát biểu: "Có ai bỏ cả mấy chục nghìn đôla để đi làm gái ở nước ngoài không?"

Nêu câu hỏi liệu người của chính quyền địa phương có liên quan đến việc tổ chức đưa người đi vượt biên, cô Diệp cho biết:

"Khi người đi lậu, tiền thuế sẽ không thu về được nên về chính sách mà nói, chính quyền sẽ không có lý do để ủng hộ việc đi vượt biên này. Họ chỉ quan tâm đến những người đi xuất khẩu lạo động chính thức, vì đó là nguồn tài chính về thuế."

Còn ảnh hưởng của ô nhiễm biển do Formosa gây ra cách đây ba năm, cô Diệp nhận định:

"Tôi nghĩ việc này không ảnh hưởng nhiều đến cư dân trong vùng trong quyết định bỏ quê ra đi, trả một số tiền lớn như vậy. Từ nhiều thập kỷ qua đã có nhiều người dân đi lao động ở nước ngoài.

Nghệ An là tỉnh có nhiều người đi xuất khẩu lao động nhất Việt Nam. Đương nhiên là có một số người vì biểu tình chuyện Formosa mà không ở lại Việt Nam được. Rất đông người trong diện này đã đi sang Thái Lan và xin tị nạn ở đó."

Khi đọc được những lời cuối của Trà My gửi về cho gia đình, với lời xin lỗi bố mẹ, cô Diệp xúc động nói: "Thử tưởng tượng nỗi nhục, xấu hổ của những người thất bại và bị trục xuất về lại Việt Nam. Điều này khiến cho họ khó có cách nào mở miệng để kể cho mọi người nghe về thực trạng của cuộc sống lao động bên Anh."

UserPostedImage

Bia đá khắc tên người vượt biên vượt biển mất tích tại Đài Tưởng niệm Thuyền nhân ở Quận Cam, California

Với cái chết của 39 người Việt trên đường vượt biên. Họ là những nạn nhân được tìm thấy. Nhưng còn bao nhiêu người Việt nữa đã mất tích hay chết bờ, chết bụi ở một nước châu Âu nào đó mà chỉ có gia đình nạn nhân biết, còn công luận thì không.

Như bao nhiêu người Việt khác đã vùi thây trong lòng biển. Trong mọi thảm kịch như thế, chính phủ Việt Nam không bao giờ nhận họ có phần trách nhiệm trong đó.

Khi có làn sóng thuyền nhân ra đi từ Việt Nam vào cuối thập niên 1970, dư luận quốc tế biết đến thảm cảnh qua phóng sự do phóng viên Ed Bradley thực hiện từ trại Bidong và được chiếu trong chương trình "60 Minutes" trên kênh truyền hình CBS.

Những nhà làm chính sách, giới chức tị nạn của Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi thế giới giang tay đón nhận người tị nạn Việt Nam. Cùng lúc chính phủ Hà Nội cũng đã chịu nhiều áp lực để tìm cách giải quyết vấn nạn này.

Một số người tổ chức vượt biển bị Hà Nội bắt giam và kết án tù nhiều năm. Năm 1979, chính phủ Việt Nam cũng đồng ý cho mở ra chương trình ODP - ra đi có trật tự - để những ai đủ điều kiện được thân nhân bảo lãnh đi đoàn tụ ở nước ngoài được rời Việt Nam bằng máy bay, tránh phải vượt biển nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên những giải pháp đó không bền vững và hiệu quả để làm giảm số người vượt biển. Chương trình ODP bị Hà Nội ngưng tiến hành và người dân vẫn ra đi bằng cách hối lộ công an để mua bãi, để công an biên phòng làm ngơ.

Có những chuyến đi còn được chính công an địa phương tổ chức để thu đôla hay vàng.

Mãi đến đầu thập niên 1990, khi thuyền nhân phải qua thanh lọc gắt gao và những ai không hội đủ điều kiện để được hưởng qui chế tị nạn thì bị trả về. Sau hai mươi năm kể từ ngày đất nước Việt Nam thống nhất 30/4/1975 thì làn sóng thuyền nhân mới chấm dứt. Trang sử thuyền nhân không có trong bộ lịch sử cận đại Việt Nam theo quan điểm của Hà Nội.

Ngày nay người Việt vẫn bỏ nước ra đi, được gọi bằng những danh từ mới như "tị nạn giáo dục", "tị nạn môi trường". Họ ra đi bằng con đường kết hôn với người nước ngoài, bằng đường du học hay xuất khẩu lao động.

Việt Nam không chỉ xuất khẩu lao động sang những quốc gia tân tiến như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Úc, Mỹ mà cả những nước nghèo như Togo, châu Phi nơi tôi đã gặp mấy bạn trẻ qua đó buôn bán, mở nhà hàng và làm việc tại phòng rửa hình.

Một bạn sống ở Togo tám năm cho biết ở đây ăn uống không sợ có chất độc, không khí trong lành. Người thân cứ nghĩ đời sống bên châu Phi khó khăn, nhưng anh nói anh có một cuộc sống rất thoải mái.

Với nhiều người Việt, những yếu tố thúc đẩy họ phải rời quê hương vẫn còn mạnh lắm.

Bùi Văn Phú

Edited by user Thursday, November 14, 2019 4:45:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11506 Posted : Thursday, November 14, 2019 12:24:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Venice bị lụt khiến Ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp


3 giờ trước

Nước lụt cao 1,87m tràn vào đường phố và các công trình kiến trúc nổi tiếng của Venice.

UserPostedImage

Chính phủ Ý đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thánh đường Thánh Mark đã bị hư hại nghiêm trọng, theo nhà chức trách sau khi đánh giá thiệt hại của nước lụt hôm 12/11/2019.

UserPostedImage

UserPostedImage

Quảng trường Thánh Mark

Thiệt hại chỉ tại thánh đường này có thể lên tới hàng trăm triệu euro.

Thành phố Venice, điểm du lịch nổi tiếng thế giới, gồm hơn 100 hòn đảo nằm trong vịnh biển phía Đông Bắc Ý.

UserPostedImage

Bơm nước ra từ hầm mộ Thánh đường Thánh Mark

UserPostedImage

Đám cưới vẫn diễn ra 14/11/2019

UserPostedImage

Gió to và nước đã làm hư hại cột đá hoa cương ở Riva degli Schiavoni

Tuy lũ lụt xảy ra gần như hàng năm, và có các trận rất to như năm 1923 và 1966 (nước cao 1,96m), lụt năm nay bị cho là "do biến đổi khí hậu gây ra", theo giới chức.

UserPostedImage

Người dân Venice chống chọi với nước lụt

Các hình ảnh được bảo vê bản quyền.
Nguon BBC

Edited by user Thursday, November 14, 2019 12:29:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11507 Posted : Thursday, November 14, 2019 12:34:42 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vùng đất không tồn tại của nước Ý


10 tháng 11 2019

UserPostedImage

Molise, một vùng đất nhỏ ở miền đông nam nước Ý, nổi tiếng về một điều: đó là vùng đất không tồn tại.

Về mặt kỹ thuật mà nói thì nó có tồn tại. Là một trong 20 vùng chính thức của Ý, Molise có vị thế ngang với Tuscany, Lombardy hoặc Piedmont.

Nơi này tổ chức các cuộc bầu cử cấp khu vực và cấp quốc gia. Nó giáp với các vùng Abruzzo, Puglia, Lazio và Campania, tất cả đều là những địa điểm thực sự tồn tại, không ai có thể bác bỏ điều đó.

Vậy tại sao người Ý thích vờ rằng Molise không tồn tại?

UserPostedImage

"Lần đầu tiên tôi bắt gặp chuyện này là trên internet cách đây vài năm," Enzo Luongo, nhà báo và là tác giả cuốn Il Molise Non Esiste (Molise Không Tồn Tại), nói.

"Người dân bắt đầu đăng tải hashtag #ilmolisenonesiste như một trò đùa, bỡn cợt về chuyện nơi này có kích thước nhỏ xíu cũng như sự tương đối yếm thế của chúng tôi ở Ý."

Tuy nhiên, điều làm Luo ngạc nhiên là sự sáng tạo của những bình luận được lấy cảm hứng từ hashtag này, từ việc tỏ thái độ thú vị ("Tôi để 'Molise Không Tồn Tại' thành dòng trạng thái trên Facebook của mình. Giáo viên địa lý của tôi thích thế.") cho đến việc coi đó là điều ngớ ngẩn ("Tôi đã gặp một anh chàng đến từ Molise, người đang theo kỳ học Erasmus ở Ý (Erasmus là chương trình không hoạt động ở Ý).")

Dường như khu vực, cho đến nay vốn bị bỏ qua, đột nhiên đánh thức sự sáng tạo tiềm ẩn trong người Ý.

"Âm mưu Molise" đã trở thành một hiện tượng văn hóa ở Ý, được thể hiện trong sách báo, trong các ca khúc, video, độc thoại sân khấu, tin tức và nhiều hình thức khác nữa.

Nó đã được tất cả mọi người nhắc đến, từ diễn viên hài Capppe Grillo cho đến cựu thủ tướng Matteo Renzi.

Một trang Facebook nổi tiếng có tên là Molis't - lo non credo nell'esistenza del Molise (Molisn't - Tôi Không Tin Vào Sự Tồn Tại Của Molise) thì bán các thứ sản in chữ "Molisn't" như áo phông như áo phông và cốc uống nước.

Các bài báo khoa học giả được xuất bản, theo đó đồn đoán về sự tồn tại của vùng này, còn trên internet thì xuất hiện các thứ đồ lưu niệm (memes) so sánh Molise với Narnia (một miền đất giả tưởng trong bộ phim cùng tên, Narnia) và miêu tả bản đồ nước Ý với một lỗ đen thể hiện cho vị trí của vùng này.

Một video đăng tải trên YouTube từ năm 2015 - có tiêu đề IL MOLISE NON ESISTE!! - đã đạt hơn 1,6 triệu lượt xem, cao gấp hơn năm lần so với tổng dân số 305.000 người của Molise.

Chỉ trong có vài năm, Molise đã từ góc khuất mờ nhạt trở thành chuyện hài của cả nước Ý.

UserPostedImage

Chuyến tàu của tôi lăn bánh vào thị trấn nghỉ mát Termoli nằm trải dài trên 35km đường bờ biển.

Thị trấn chài lưới đẹp như tranh vẽ nằm trên khu vực có tường bao quanh, nhô ra Biển Adriatic và được bảo hộ bởi toà lâu đài uy nghi có từ Thế kỷ 11.

Đối với hầu hết mọi người, nét hấp dẫn chính của Termoli là bãi biển dài đầy cát và trabucchi, những túp lều câu cá truyền thống được dựng phía trên mặt nước.

Thị trấn cũng là nơi có A Rejecelle - con đường hẹp nhất Ý - chỉ rộng có 34cm, tôi chỉ có thể đi qua con phố này bằng cách đi nghiêng người và hóp bụng vào.

"Mười năm trước, khi tôi nói với những người Ý khác rằng tôi đến từ Molise, họ sẽ nhìn tôi một cách vô cùng thờ ơ. Họ thực sự chưa bao giờ nghe nói về chúng tôi cả," Maria Laura Pace nói khi tôi gặp cô ở quảng trường chính Termoli.

"Nay, khi tôi nhắc đến Molise thì họ phá lên cười và nói Molise không tồn tại. Theo một cách nào đó thì như thế là có sự tiến bộ."

Vậy thì cô cảm giác thế nào khi có người nói với cô rằng cô không tồn tại, tôi hỏi.

"Lúc đầu, mọi người ở đây có chút bối rối, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đến để đón nhận sự vô lý của tất cả," cô cười. "Ý tôi là, tất nhiên chúng tôi có tồn tại!"

UserPostedImage

Xuyên suốt lịch sử nước Ý, Molise luôn ở vị thế ngoại vi.

Vào thời cổ đại, khu vực này là quê hương của người Samnites, một bộ tộc bí ẩn đã giao tranh nhiều lần với người La Mã cho tới khi bị khuất phục, hồi Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Là nơi núi non cằn cỗi, vùng đất này hầu như đã bị người La Mã bỏ qua, và một lần nữa lại bị bỏ qua bởi người Oliver, người Norman, người Bourbons và những người khác.

Là ngoại vi của tân Vương quốc Ý vào năm 1861, nó trở thành một phần của vùng Abruzzo e Molise được tạo ra sau Thế Chiến Thứ Hai, nhưng tách ra khỏi Abruzzo vào năm 1963 để trở thành khu vực non trẻ nhất - và ít được biết đến nhất của nước Ý.

Những lý do khiến cho Molise tách khỏi Abruzzo thì khá phức tạp, và nhiều cư dân sẽ cho rằng có lẽ đó là một sai lầm và họ nên hợp nhất trở lại với Abruzzo, nơi họ có những mối quan hệ văn hóa rất gắn bó.

Những người khác, như Pace, lại vô cùng tự hào về vùng đất của họ.

Vài năm trước, cô từ nước ngoài trở về để tham gia Moleasy, một mạng lưới molisani tìm cách khởi động ngành du lịch trong khu vực.

"Chúng tôi muốn dành tình yêu cho vùng đất của mình," cô nói với tôi. "Chúng tôi có núi, có biển, có những ngôi làng cổ đáng kinh ngạc, những lễ hội cổ xưa, có những món ăn ngon - tất cả nằm trong một khu vực địa lý nhỏ bé. Không giống như hầu hết các vùng khác của Ý, ở đây bạn vẫn có thể tìm thấy cuộc sống như nó vốn đã từng diễn ra trước đây, không thay đổi gì trong nhiều thế kỷ."

Moleasy tập trung vào phát triển du lịch chậm - khách sạn nằm rải rác, tour du lịch ẩm thực, ở nông trại, tham quan văn hóa.

"Chúng tôi đang cố gắng thu hút những người đã từng đến thăm Rome, Venice, Florence, v.v... và nay đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn không nằm trong bản đồ du lịch," cô nói. "Theo một cách nào đó, chúng tôi là thứ vĩ đại cuối cùng chưa được biết đến tại Ý."

UserPostedImage

Thị trấn nghỉ dưỡng Termoli nổ tiếng về trabucchi, tức các lều câu cá được dựng bên trên mặt nước

Pace coi hiện tượng "Molise Không Tồn Tại" là một cơ hội để mang đến cho vùng này một thương hiệu độc đáo. "Chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành người Tuscany, nhưng mà vấn đề là chúng tôi không muốn trở thành người Tuscany. Chúng tôi muốn là người Molise," cô nói.

Chúng tôi lang thang vào nhà thờ chính của Termoli.

Tòa nhà Romanesque thanh nhã được xây dựng vào Thế kỷ 12 và 13, đã sống sót qua thời thị trấn bị cướp biển Ottoman tới cướp bóc vào giữa thập niên 1500. Ngày nay, nó là một địa điểm nổi tiếng cho các đám cưới và các buổi hòa nhạc.

"Bên trong nhà thờ có thánh tích của Thánh Timothy, nhà truyền giáo Ki-tô giáo đầu tiên đi cùng với Thánh Paul và được nhắc đến trong Kinh Tân Ước," Pace thì thầm. "Thật là kỳ diệu, vùng đất nhỏ bé của chúng tôi lại có được những thứ quan trọng như vậy. Nếu đây là một nơi nào khác thì hẳn nó sẽ là điểm thu hút khách du lịch chính. Giá như mọi người biết rằng nơi đây là ..."

UserPostedImage

Nhà thờ chính của Termoli là nơi lưu giữ thánh tích của Thánh Timothy, nhà truyền giáo Cơ đốc thời kỳ đầu, người đã đi cùng Thánh Paul

Tôi bắt xe buýt từ Termoli, đi về phía sâu bên trong Molise.

Leo lên cao hơn vào trung tâm khu vực, tôi nhìn những ngọn đồi xanh nhường chỗ cho những ngọn núi to lớn, còn những ngôi làng nằm rải rác với những tháp chuông mỏng như bút chì và những ngôi nhà nằm sát sạt bên nhau trông như mờ dần nơi rìa núi.

Nhiều ngôi làng trong khu vực vẫn còn được kết nối bởi tratturi - những lối đi chăn cừu cổ xưa đang dần được khám phá lại như những con đường mòn đi bộ đường dài.

Một trong những ngôi làng như vậy là Agnone, quê nhà của Marinelli Bell Foundry.

Được thành lập vào năm 1339, nó là một xưởng đúc chuông hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới, cũng như là doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất của Ý và là nhà cung cấp chuông chính thức cho Vatican.

Marinelli đã trở thành một biểu tượng của tinh thần Molise: không bị du lịch gây gián đoạn cuộc sống, cho nên ở nơi đây, các tập tục truyền thống đóng vai trò tối thượng.

"Molise là một trong những nơi đích thực cuối cùng ở Ý. Trên thực tế, tôi có thể nói rằng đó là một nơi thực sự vượt thời gian," Simone Cretella, chính trị gia địa phương, nói.

"Thật không may, nhà nước chưa bao giờ tin rằng chúng ta có thể thu hút khách du lịch. Họ nghĩ rằng cách duy nhất để cải thiện sự phát triển của chúng tôi là thông qua ngành công nghiệp, cho nên họ đã xây dựng tất cả các nhà máy ở đây," ông nói thêm.

"Bây giờ thì các nhà máy đã đóng cửa và tất cả những người trẻ tuổi lại đang rời đi."

UserPostedImage

Trong một khu vực có lịch sử phải vật lộn với cảnh nghèo đói, bị cô lập và động đất, vấn đề suy thoái luôn tồn tại - và nó tồn tại rõ rệt đến nỗi, theo The Guardian, chủ tịch của khu vực này đang đề nghị trả tiền cho mọi người để họ chuyển đến Molise.

Đầu tư tư nhân trong khu vực vẫn còn thấp, cơ sở hạ tầng thì nghèo nàn, tỷ lệ thất nghiệp cao, buộc nhiều người trẻ tuổi phải bỏ đi nơi khác tìm việc làm.

Đối với một số người, thì "Molise Không Tồn Tại" không phải là một trò đùa khôi hài, mà nặng tính dự đoán về tương lai khu vực.

"Không ai muốn rời khỏi Molise. Chúng tôi có rất nhiều vẻ đẹp và văn hóa ở đây. Tôi cảm thấy rất tự hào khi sống ở một nơi mà đâu đâu cũng đẹp," Cretella nói.

"Những gì chúng ta cần là ngành du lịch. Chúng tôi cần cung cấp dịch vụ mời du khách ở lại nông trại, cần những tuyến đường mòn đi bộ hiking, những con đường dành cho xe đạp. Chúng tôi cần những người trẻ ở lại và phát triển khu vực thông qua du lịch bền vững. Tôi cảm thấy loại hình du lịch này thực sự có thể cứu Molise."

Giống như Pace, Cretella coi "Molise Không Tồn Tại" là một cơ hội không tiền khoáng hậu để quảng bá khu vực cả trong và ngoài nước.

"Nói cách khác, 'Molise Không Tồn Tại' là một thương hiệu hoàn hảo," ông nói. "Nó thể hiện các thế mạnh của chúng tôi: sự bí ẩn, sự khó hiểu của chúng tôi, và thực tế rằng đây là một nơi không bị ảnh hưởng bởi du lịch. Nó tạo ra sự tò mò khiến mọi người muốn khám phá, và khi họ làm điều đó, họ luôn rất ngạc nhiên khi thấy Molise đẹp đẽ, đa dạng như thế nào. Không ai thấy thất vọng khi đến với Molise. Chúng ta chỉ cần đưa ra được thông điệp đó."

UserPostedImage

Cretella đã dành phần lớn nhiệm kỳ chính trị của mình để cố gắng thuyết phục các cơ quan quản lý du lịch áp dụng chiến lược tiếp thị dựa ngay trên ý tưởng nơi đây là một nơi được cho là không tồn tại, nhưng ông không mấy thành công.

Một trong những nhược điểm của việc sống trong một khu vực "phi thời gian tính", ông giải thích, là rất khó để thay đổi tâm lý của người khác.

Mặc dù vậy, Cretella vẫn tin rằng du lịch là tương lai của Molise, và việc cho rằng nơi này là một nơi không tồn tại sẽ nằm ở tâm điểm.

"Rốt cuộc," ông nói, "người nào lại không muốn đến thăm một khu vực không tồn tại kia chứ?"

Nguon BBC

Edited by user Thursday, November 14, 2019 12:43:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11508 Posted : Thursday, November 14, 2019 6:06:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Đức Thánh Cha: Ma quỷ phá hoại vì ghen tị


11/13/2019 9:54:46 AM

Trong bài giảng của Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha đã suy tư về Bài trích sách Khôn Ngoan, mô tả cách thức ma quỷ phá hoại con người vì ghen tức với việc Thiên Chúa trở nên người phàm.

UserPostedImage

Ma quỷ tồn tại, gieo hận thù và cái chết trên khắp thế giới vì hắn ghen tị với việc Con Thiên Chúa trở nên người phàm. Đây là tâm điểm bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta vào sáng thứ Ba.

Câu đầu tiên trong Bài đọc thứ nhất trích Sách Khôn ngoan ghi rằng: "Thiên Chúa đã sáng tạo con người, cho họ được trường tồn bất diệt. Họ được Người dựng nên làm hình ảnh của bản tính Người.” Và câu tiếp theo nói rằng: "Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích "sự đố kị của vị thiên thần kiêu ngạo không chấp nhận việc nhập thể” thế nào, và việc ấy dẫn hắn đến việc “phá hoại nhân loại” ra sao. Đó chính là cách thức sự ghen ghét, đố kị và cạnh tranh xâm nhập vào con tim chúng ta, trong khi chúng ta có thể chung sống hòa bình như anh chị em với nhau. Đây là nơi "cuộc đấu tranh và khao khát hủy diệt" bắt đầu.

Nói xấu hủy hoại người khác

Đức Thánh Cha đã mô tả một cuộc đối thoại tưởng tượng giữa ngài với một tín hữu: "Nhưng thưa cha, con không hủy diệt ai cả" - "Không ư? Thế còn thói nhiều chuyện của con thì sao? Còn những khi con nói nói hành nói xấu người khác thì sao? Con đang tiêu diệt người ta đó!” Và Đức Thánh Cha dẫn lời thánh Giacôbê: "Lưỡi là vũ khí đáng sợ". "Tin đồn giết người, vu không giết người.” – “Nhưng thưa Cha, con là một Ki-tô hữu, làm sao con có thể trở thành kẻ giết người được?” Và Đức Thánh Cha nhắc nhở:

Chúng ta đang chiến đấu với một cuộc chiến trong chính mình, và ngay từ đầu, chúng ta đã làm như vậy. Cain và Abel là anh em với nhau, nhưng sự ghen ghét và hận thù của người này đã hủy diệt người kia! Đây chính là cách chúng ta thường thấy trên bản tin: chiến tranh, phá hủy, và có nhiều người đang chết vì chiến tranh, vì bệnh tật.”

Cám dỗ: kẻ gieo hận thù trong lòng chúng ta

Đức Thánh Cha nhớ đến ngày kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ cũng như Đức quốc xã và những người sẵn sàng tra tấn bất cứ ai không thuộc về "chủng tộc thuần túy"; và cả những nỗi kinh hoàng chiến tranh khác nữa.

Có một ai đó đứng sau tất cả và thúc đẩy chúng ta làm những điều này. Chúng ta gọi đó là cám dỗ. Khi chúng ta đi xưng tội, chúng ta nói với cha giải tội: “thưa Cha, con bị cám dỗ bởi điều này, điều khác,… Một ai đó chạm đến con tim bạn và dẫn bạn đi vào những con đường sai trái. Một ai đó gieo rắc sự hủy diệt và hận thù trong lòng chúng ta. Hôm nay chúng ta phải nói một cách rõ ràng rằng: có nhiều người gieo hận thù trên khắp thế giới, và họ chính là những kẻ hủy diệt.

Ma quỷ ghen tị với bản chất con người của chúng ta

Nhiều lần, tôi thường có ấn tượng rằng tin tức là câu chuyện về sự thù hận và hủy diệt, chiến tranh và tấn công khủng bố. Rất nhiều trẻ em chết vì đói và bệnh tật "bởi vì các em không có nước uống, không được học hành hay được chăm sóc sức khỏe. Nhưng vì số tiền cần thiết dành cho việc này lại được dùng để chế tạo vũ khí hủy diệt". Đây là những gì đang xảy ra trên thế giới, nhưng cũng là điều ở ngay "trong tâm hồn tôi và anh chị em", vì mầm mống của sự ghen tị và thù hận của ma quỷ. "Nhưng tại sao ma quỷ lại ghen tị? Hắn ghen tị với bản chất con người của chúng ta".

Anh chị em có biết tại sao không? Bởi vì Con Thiên Chúa đã trở thành một người giữa chúng ta. Và ma quỷ không thể chịu đựng được điều đó.

Vũng bùn chính trị

Đó là lý do tại sao hắn phá hủy và đó là nguồn gốc sự đố kị của ma quỷ. “Đó cũng chính là gốc rễ của sự dữ nơi chúng ta, của những cám dỗ, của chiến tranh, đói khát, và tất cả các thiên tai trên thế giới".

Tiêu diệt và gieo hận thù dù không phải là một thói quen, nhưng một số người lại làm điều đó. Một chính trị gia thường bị cám dỗ “ném bùn” vào người khác, tiêu diệt người khác, bằng cách sử dụng cả sự dối trá lẫn sự thật. Đây không phải là sự cạnh tranh chính trị lành mạnh và trong sạch "vì lợi ích của đất nước". Những kiểu chính trị gia đó thích sử dụng những lời lăng mạ để hạ giá đối thủ.

Tôi muốn tất cả chúng ta nghĩ về điều này: tại sao ngày nay lại có quá nhiều thù hận trên thế giới? Trong gia đình, trong khu phố, trong nơi làm việc, trong chính trị, người ta không thể hòa giải với nhau… Ma quỷ là kẻ gieo rắc hận thù: “cái chết đã xâm nhập thế gian vì quỷ dữ ganh tị.” Một số người nói: “nhưng thưa Cha, ma quỷ không tồn tại,…” - “Nhưng Lời Chúa rất rõ ràng. Ma quỷ đã rất tức giận với Chúa Giêsu. Hãy đọc Tin Mừng xem: điều đó rất rõ ràng, dù chúng ta có muốn tin hay không.”

Chúa Kitô đã trở nên con người để chiến thắng sự dữ trong xác thịt của chúng ta

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với lời cầu nguyện xin Thiên Chúa làm cho con tim chúng ta lớn lên trong đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Con của Người", Đấng đã mang thân phận con người như chúng ta, biết chiến đấu với xác thịt, và chiến thắng ma quỷ và sự dữ trong xác thịt của chúng ta. Xin đức tin ấy cho chúng ta sức mạnh để không tham gia vào trò chơi của kẻ đố kỵ, lừa dối, kẻ gieo rắc hận thù và chia rẽ ấy".

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 12.11.2019)

Edited by user Thursday, November 14, 2019 6:06:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11509 Posted : Thursday, November 14, 2019 6:14:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên
Đại học Đức Mẹ Hồn Xác lên trời


11/14/2019 8:54:05 PM

Lúc 11.30 sáng thứ Năm, tại Đại thính đường Phaolô VI, ĐTC tiếp khoảng 6 ngàn giáo sư và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, gọi tắt là Lumsa, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 80.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ, trước hết, ĐTC nhắc đến mục tiêu của trường khi thành lập cách đây 80 năm. Trước đây, nhu cầu của trường là đào tạo các nhà giáo dục, đặc biệt cho giới nữ. Lúc đầu, mục đích của trường là nhằm chuẩn bị giáo viên cho các trường trung học; sau đó mở rộng đào tạo các chuyên gia trong nhiều lãnh vực khác nhau. Tất cả điều này đã được vị sáng lập trường, đấng đáng kính Luigia Tincani, lấy cảm hứng từ thánh Catarina Siena, một phụ nữ bất khuất và say mê của Giáo hội.

Tiếp đến, ĐTC giải thích từ “đại học”. ĐTC nói: thuật ngữ “đại học” có nghĩa là một cộng đoàn, nhưng đó cũng là ý tưởng về sự hội tụ kiến thức, nghiên cứu cung cấp sự thật và ý nghĩa cho cuộc đối thoại giữa mọi người nam nữ trên thế giới. Đó là một nhiệm vụ cao cả phải được nhìn nhận và coi trọng.

“Trong thực tế, trường đại học không chỉ liên quan đến việc đào tạo mà còn là giáo dục; khởi đi từ con người và đến với con người. Một sự dấn thân chỉ có thể có ở một trường đại học Công giáo. Chính vì nhiệm vụ quan trọng này, trường đại học cần phải làm mới lại trách nhiệm của mình để phù hợp với sự phát triển của xã hội”.

ĐTC đưa ra bốn trách nhiệm chính:

1) Trách nhiệm về sự gắn kết, nghĩa là về lòng trung thành và về cộng đoàn: trách nhiệm của trường hướng đến tương lai nhưng phải ý thức về cội nguồn và hoàn cảnh thực tế.

2) Trách nhiệm văn hóa: như ĐGH Biển Đức XVI nói: “Nguồn gốc thực sự của trường đại học nằm ở sự khao khát kiến thức phù hợp với con người. Con người muốn biết mọi thứ xung quanh mình là gì. Con người muốn sự thật”.

3) Trách nhiệm xã hội: phát triển toàn diện đạo đức với sức mạnh sống động của xã hội. Cần phải can đảm để tham gia.

4) Trách nhiệm liên trường đại học: Châu Âu đã là cái nôi của các trường đại học, nhưng nó phải khám phá lại ý nghĩa của nó. Các trường đại học Công giáo cần tạo ra bầu khí hợp tác, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong việc xây dựng các dự án giáo dục và nghiên cứu sáng tạo.

ĐTC khuyến khích các giáo viên và sinh viên của trường luôn mở rộng con tim và tâm trí. Đối với các sinh viên, không hài lòng với điểm số hiện tại, không ngại đòi hỏi nơi các giáo viên, những người không chỉ là thầy dạy mà còn phải là những chứng nhân. Cũng vậy, đối với các giáo viên, ĐTC nhắc nhở họ phải luôn có những yêu cầu dành cho sinh viên để các em có thể thể hiện mình một cách tốt hơn.

Cuối cùng, ĐTC nhắc lại phương châm của trường: In fide et humanitate - Trong đức tin và nhân bản. Nghĩa là giáo dục toàn diện, trong một thế giới toàn cầu hóa, phân mảnh, và đầy những mâu thuẫn, đòi hỏi phải làm việc cùng nhau. Một tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc, sáng tạo phải đi qua trí óc, trái tim rồi đến đôi tay. (CSR_6726_2019)

Ngọc Yến
(Vaticannews 14.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11510 Posted : Thursday, November 14, 2019 6:17:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC mời gọi hợp tác
để xóa bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em


11/14/2019 8:57:51 PM

Đức Thánh Cha lập lại lời mời gọi toàn thể xã hội bảo vệ trẻ vị thành niên, đặc biệt là mời gọi các công ty lớn cộng tác vào việc bảo vệ an ninh cho trẻ vị thành niên trong thế giới công nghệ thông tin.

UserPostedImage

Trưa thứ Năm 14/11, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị quốc tế về bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo

Mở đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc đến kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo về mức độ trầm trọng và hậu quả của nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhận định rằng công nghệ số được dùng để tổ chức và tham gia vào việc lạm dụng trẻ em từ xa đã vượt qua biên giới các quốc gia và nhiều khi vượt quá khả năng và nguồn lực của các tổ chức và lực lượng có trách nhiệm chống lại nó.

Sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người

Những quảng cáo khiêu dâm trong thế giới công nghệ đã gia tăng cách nguy hiểm. Theo Đức Thánh Cha, đó là “kết quả của sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người và liên kết với nạn buôn người”. Ngài cũng nêu lên nguy hiểm khi các trẻ em truy cập những tài liệu này: “Phần lớn các nghiên cứu khoa học đồng ý trong việc nhận ra hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này đối với tâm lý và cách hành xử của trẻ vị thành niên, những hậu quả kéo dài cả cuộc đời các em, với những hiện tượng nghiện năng, xu hướng hành vi bạo lực, mối quan hệ tình cảm và tình dục bị xáo trộn sâu sắc.”

Bảo vệ trẻ vị thành niên phải là mục đích của việc nghiên cứu khoa học

Đức Thánh Cha nhắc các học giả và các nhà nghiên cứu cần thấy rõ bản chất và chiều kích của những nguy hiểm mà chúng ta phải chiến đấu. Do đó, theo ngài, “bắt đầu đặt nền móng để bảo vệ phẩm giá của trẻ vị thành niên phải là mục đích cao cả của công việc nghiên cứu khoa học của anh chị em”.

Vai trò của các công ty truyền thông cũng được Đức Thánh Cha nhắc đến. “Chúng ta cần phổ biến nhận thức về những rủi ro vốn có trong sự phát triển công nghệ không được kiểm soát trong tất cả các thành phần của xã hội.. Điều này không thể thực hiện nếu không có sự liên minh chặt chẽ với truyền thông.” Các nhà truyền thông và với khả năng của họ, đánh động dư luận xã hội và xã hội.

Hài hòa giữa quyền riêng tư và ích chung của xã hội

Đức Thánh Cha đưa ra hai điểm giúp những người có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để ngăn chặn lạm dụng. Thứ nhất: “Tự do và bảo vệ tính riêng tư của mọi người là điều quý giá; nó được mời gọi hài hòa với lợi ích chung của xã hội. Chính quyền phải có khả năng hành động hiệu quả, sử dụng các công cụ lập pháp và hoạt động phù hợp, hoàn toàn tôn trọng luật pháp và thủ tục tố tụng để chống lại các hoạt động tội phạm gây tổn hại đến tính mạng và nhân phẩm của trẻ vị thành niên”.

Trách nhiệm của các công ty lớn

Thứ hai: Đức Thánh Cha kêu gọi các công ty lớn trong lĩnh vực này, các nhân vật chính, có ý thức trách nhiệm đối với trẻ vị thành niên, tính chính trực và tương lai của chúng. “Cần có sự tham gia đầy đủ của các công ty trong lĩnh vực này, cần nhận thức đầy đủ về các tác động xã hội và đạo đức trong quản lý và hoạt động của họ, để đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên trong bối cảnh kỹ thuật số. Các công ty không chỉ được yêu cầu tôn trọng luật pháp, mà còn phải lo lắng về các hướng phát triển công nghệ và xã hội mà họ thúc đẩy và phát triển, bởi vì sự phát triển này thực sự đi trước các luật được đề ra để tìm cách điều chỉnh nó.” (REI 14/11/2019)

Hồng Thủy
(Vaticannews 14.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11511 Posted : Friday, November 15, 2019 8:24:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Donald Trump : Ứng cử viên lý tưởng của Tập Cận Bình?

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 13-11-2019
Hai nhân vật ở châu Mỹ chiếm trang nhất thời sự là Evo Morales và Donald Trump. Người thứ nhất là tổng thống Bolivia, vừa tuyên bố từ chức đã bay sang Mêhico lưu vong. Người thứ hai là tổng thống Mỹ mà thủ tục truất phế, với các cuộc điều trần công khai tại Quốc Hội, bắt đầu từ hôm nay 13/11/2019.

Donald Trump là người hùng hay thực chất là một nhà chính trị yếu đuối dễ bị khai thác ?

Libération và Le Monde phân tích hai mặt trái phải của tổng thống Mỹ.

Với ảnh Donald Trump chân bước tự tin, và với tựa đen trên nền đỏ màu chiến đấu, nhật báo cánh tả khẳng định : Đối mặt với Impeachment, Trump không sợ. Lý do là trong bầu không khí chính trị hóa lưỡng cực tối đa, tổng thống Trump khó bị truất phế. Ông có thể tin cậy vào thành phần trung thành. Ngay trong phe Cộng Hòa tại Thượng viện, những người biểu quyết truất phế tổng thống cũng ngần ngại, không dám bỏ rơi chủ nhân Nhà Trắng. Sức thu hút của Donald Trump trong giới cử tri bình dân cho phép ông yên tâm đối đầu với phe Dân Chủ, theo kết luận của Libération.

Vấn đề là những lợi khí trong chính trị nội bộ rất có thể là nhược điểm của Donald Trump trong chính sách đối ngoại. Theo Le Monde, tổng thống Mêhicô thấy rõ điểm yếu của Donald Trump là thích làm người hùng. Cho nên, chỉ cần ký một thỏa thuận thương mại « giả vờ » với Mỹ và chịu khó ngăn chận làn sóng di dân là Mêhicô của tổng thống Oprodor tìm được quan hệ « trăng mật » với nước Mỹ của Donald Trump. Các chế độ độc tài cũng ủng hộ Trump. Putin thấy được lá bài tẩy yếu xìu của chủ nhân Nhà Trắng nên thoải mái đẩy các quân cờ đi tới.

Còn Trung Quốc thì sao ? Trong bài « Liệu Donald Trump là ứng cử viên của Tập Cận Bình ? », Le Monde cho rằng khủng hoảng ở Chilê có một cái lợi : thượng đỉnh APEC bị hủy bỏ, lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, phần l, bị dời lại. Donald Trump muốn ký với Tập Cận Bình tại một địa điểm hay một dịp biểu tượng, nếu không được tại APEC thì ở bang nông nghiệp Iowa nơi nông dân trồng đậu nành bị lao đao vì biện pháp trả đũa của Trung Quốc. Tập Cận Bình cũng sẵn lòng trở lại Iowa, nơi lúc còn là quan chức cấp huyện, ông đã đến tham quan.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Bắc Kinh muốn làm vui lòng chủ nhân Nhà Trắng ? Theo Le Monde, « Trump là lá chủ bài số một của Bắc Kinh : giới lãnh đạo Trung Quốc muốn tổng thống Mỹ tái đắc cử bởi vì ông ta quá YẾU ». Donald Trump có lợi cho Trung Quốc bởi vì Donald Trump làm nước Mỹ suy yếu. Donald Trump rút bỏ hiệp định TPP do Obama đề xuất làm đê điều ngăn chận Trung Quốc. Trump bỏ rơi người Kurdistan. Từ Trung Đông đến Philippines ở châu Á, ai còn tin vào Washington ? Nước Mỹ càng yếu thì Trung Quốc càng có lợi. Nếu để một chính trị gia của đảng Dân Chủ đắc cử tổng thống thì phong trào chống Trung Quốc càng mạnh vì Cộng Hòa và Dân Chủ đều một lòng không muốn siêu cường bị Trung Quốc đẩy xuống hàng thứ hai.

Tóm lại, nếu đảng Dân Chủ trở lại chính quyền, nước Mỹ có được một chính sách nhất quán và nghiêm khắc thật sự, chứ không phải nói mà không làm, thì Tập Cận Bình sẽ gặp khó khăn hơn là với nước Mỹ sớm nắng chiều mưa của Donald Trump, tác giả kết luận.

Hành động bỏ chạy của tổng thống Bolivia : Đần độn và vô trách nhiệm ?

Đó là lời phê phán của giới phân tích Bolivia về quyết định lưu vong của tổng thống, Evo Morales. Liệu các nước láng giềng, cũng đang bị sức ép đường phố có bị tác động hay không ?

Tất cả báo Pháp đều chạy tựa : Bolivia rối loạn sau khi Morales ra đi. Le Monde dành hai bài dài để mô tả chân dung người hùng Bolivia, xuất thân là nông dân bản địa, sau 14 năm lãnh đạo, không ý thức là mình đã hết thời, nên phải bỏ chạy trước áp lực đường phố, sau cuộc bầu cử sau cùng nhiều tai tiếng. Theo một nhà xã hội học Bolivia, thái độ đáng chê trách của tổng thống Morales là trong suốt 14 năm lãnh đạo, không chuẩn bị cho phe tả có một nhân vật thay thế. Ông từ chức một cách vô trách nhiệm như là cố tình cho Bolivia rơi vào tình trạng hỗn loạn. Le Figaro thì chú ý lời tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump « chào mừng nhân dân Bolivia giành được tự do và quân đội Bolivia từ nay không bảo vệ một cá nhân mà bảo vệ Hiến Pháp Bolivia ».

Nhật báo thiên hữu dự phóng sự kiện này sẽ tác động đến các chế độ « mất tính chính đáng » lân cận, từ Venezuela cho đến Nicaragua.

Les Echos cũng cho là sẽ có tác động dây chuyền tại Nam Mỹ : Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OEA) có hành động đáng khen là nhanh chóng tố giác những điều bất thường cuộc bầu cử. Tổ chức cũng rất công bình phê phán các hành động quá trớn của tổng thống Morales nhưng lại im lặng về bối cảnh ông phải từ chức. Nếu OEA hành động như bênh vực một bên thì khó tránh được một cuộc khủng hoảng chính trị lan rộng tại Nam Mỹ.

Hồng Kông chìm sâu vào bạo lực. Dù vậy, phong trào phản kháng tiếp tục được ủng hộ.

Les Echos và Le Monde trở lại ba ngày xung đột ở Hồng Kông. Từ Bolivia, báo Pháp đưa độc giả qua các phong trào đòi cải cách chính trị tại Chilê, và Algeri. « Chiến tranh tiêu hao của người dân Algeri chống chế độ » và « Chính phủ Chilê chấp nhận thay đổi Hiến pháp do chế độ Pinochet để lại », tựa của La Croix. Nhật báo kinh tế Les Echos nhấn mạnh đến tình hình Hồng Kông « đang căng thẳng cao độ ». Cảnh sát xông vào khu đại học, đang bãi khóa, để giải tán biểu tình bằng hơi cay. Le Monde, với một bài tường thuật dài kể lại vụ một người biểu tình bị cảnh sát bắn và một người chống biểu tình bị hỏa thiêu. Vụ châm xăng đốt người cho dù bị cảnh sát lên án là « dã man » không làm cho phe phản kháng nao động. Phương châm của họ là « đoàn kết keo sơn và xin lỗi khi phạm sai trái ».

Cho dù hành động bạo lực liên tiếp xảy ra, cho dù người biểu tình ngày càng ít dung thứ những người không cùng quan điểm nhưng vì thái độ thiếu chuyên nghiệp của cảnh sát làm cho dân chúng ngày càng bất bình, cho nên công luận tiếp tục ủng hộ « giới trẻ phẫn nộ ».

Thương chiến Mỹ-Châu Âu liệu xảy ra như Donald Trump hăm dọa ?

Le Figaro cho biết có lý do để lạc quan :

Sau nhiều tháng đàm phán, Washington sẽ từ bỏ ý định tăng thuế đánh lên xe hơi châu Âu. Tuy chưa chính thức nhưng tin này được nhiều báo Mỹ loan trước. Vì sao ? Vì lý do bầu cử : Các hãng xe Đức đã tạo ra 12.000 công ăn việc làm tại Mỹ và hứa sẽ đầu tư thêm tạo thêm 25.000 chỗ làm. Phần lớn các hãng này đặt ở các tiểu bang bầu cho Donald Trump năm 2016.

Lý do thứ hai làm Donald Trump phải do dự là ngay các tập đoàn xe hơn Mỹ cũng chống các biện pháp bảo hộ thị trường. Ford, Genaral Motors, Chrysler nhập cảng nhiều trang thiết bị của châu Âu và chỉ riêng các công ty linh kiện này thôi cũng tạo cho Mỹ 400.000 việc làm.

Thái độ thù hận của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ : dùng tù binh Daech làm công cụ bắt chẹt Tây phương

Theo Le Figaro, tổng thống Erdogan đưa ra những lập luận hiềm thù và đe dọa. Sau khi dọa mở cửa biên giới cho 4 triệu người tị nạn chạy sang châu Âu, ông Erdogan sử dụng lá bài tống khứ thánh chiến quốc tịch Tây phương, bị giam tại Thổ Nhĩ Kỳ, về nước gốc. Trường hợp đầu tiên là một thành viên Daech người Mỹ : Washington không nhận, Hy Lạp không nhận, cuối cùng kẻ nguy hiểm này bị đưa vào khu vực trái độn giữa Thổ và Hy Lạp.

Paris cũng đang chờ hành động trả đũa. Tổng thống Erdogan không chấp nhận được sự kiện Pháp giúp dân quân Kurdistan cũng như chống hành động khoan dầu ở ngoài khơi đảo Chypriote.

Một năm Gilets Jaunes : Tiếng nói người phụ nữ

Về tình hình xã hội Pháp, Libération đặc biệt dành nhiều trang cho phong trào Áo Vàng Gillet Jaunes sau một năm tranh đấu và phỏng vấn ba phụ nữ, những người đã túc trực ở các ngã tư đường bất chấp thời tiết nóng lạnh trong suốt 12 tháng. Tại sao họ tranh đấu ? Đây là câu trả lời : « Khi Nhà nước không làm tròn bổn phận thì những người mẹ phải lên tuyến đầu ».
Hoàng Nam  
#11512 Posted : Saturday, November 16, 2019 9:49:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đông Nam Á: Các Nước Chống TC


16/11/201900:00:00(Xem: 473)
Vi Anh

Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC. Trái lại Mỹ được xem là nước không tham vọng đất đai, và là nước duy nhất có thể ngăn đà bành trướng xâm lấn Biển Đông của TC.

Đài RFI ngày 05-11-2019 có đưa một bài sưu khảo của David Hutt chuyên gia phân tích chánh trị trên Asia Times ngày 01/11/2019 nói lên nhận định ấy. Đai ý. Vì Chủ tịch Tập Cận Bình [TCB] của Trung Cộng [TC] đã dùng xảo thuật “Phóng tài hoá thu nhân tâm” như một trọc phú ở DNA. Ông đã tốn rất nhiều nhân tài vật lực để đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, nhưng hầu hết những chương trình lớn của Bắc Kinh tại các quốc gia láng giềng đều diễn ra không ‘duy ý chí’ của Ông ấy.

Cụ thể và tiêu biểu như chiến lược Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) có ngân sách lên đến 1.000 tỷ đô la. Nhưng Con Đường Tơ Luạ Trên Biển của Ông mà DNA là đầu cầu xuất phát, Mỹ chỉ chơi một cú nhè nhẹ là cảnh cáo cho đó là «ngoại giao bẫy nợ» của Bắc Kinh, thế là bây giờ coi như TC phải ngậm bồ hòn, đê cho nó chết lặng lẽ.

Vì TCB quá tự phụ, tư kiêu không nghe lời khuyên của tiền bối Đặng Tiểu Bình người chủ trương chuyển sang kinh tế thị trường, cho đầu tư ngoại quốc vào, giúp cho TC trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Ông Đặng Tiểu Bình là một lãnh đạo CS từng bị thanh trưng, từng công du Âu Mỹ, thấy xa hiểu rộng nên khuyên hàng hậu bối, cần «Thao quang, dưỡng hối», là che dấu ánh sáng, nuôi dưỡng bóng tối. Nghĩa là làm việc âm thầm, phát triển kín đáo, nghi binh, lừa dối địch thủ cho họ mất cảnh giác, bị bất ngờ, sẽ không kịp trở tay. Đặng khuyên một cách cụ thể: «Ta phải làm như ta không có tham vọng gì về quân sự, ngân sách quân sự giữ kín, cứ như ta bằng lòng với nguyên trạng…».

Nhưng TCB tánh ‘duy ý chí’, hành động dục tốc nên bất đạt, và gây hâu quả khó tai hại khó sửa. Các nước láng giêng và các siêu cương Âu Mỹ cả thế giới lo ngại về sự bành trướng của TC. Riêng vùng DNA sát TC, các nước láng giềng gần xa ở DNA nghi ngờ, chống đối TC. Kể cả CSVN là chế độ cùng theo chủ nghĩa CS như TC cũng chống TC, càng ngày càng chống mạnh và chống ra mặt.

Tại CSVN, không có ở đâu mà những lợi ích thương mại TC lại bị công khai cự tuyệt như tại nước láng giềng Việt Nam. Tiêu biểu như dân chúng VN mở àng loạt biểu tình lơn nhứt ở Saigon và khắp nước VN ngày 10/06/2018 chống dự luật CSVN thành lập các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, bị nghi ngờ là cho phép các nhà đầu tư nước TQ được thuê đất đến 99 năm vơ vét tài nguyên và chiếm giữ ba địa điểm an ninh quốc phòng bảo vệ Việt Nam. Dự luật đặc khu bị ngâm dấm xếp xó vì bị chống đối lớn nhứt.

Tinh thần chống TC có thể thấy rất rõ tại CSVN trong nhiều thập niên. Không chỉ do Trung Quốc chiếm đóng lãnh thổ của Việt Nam, mà còn vì những xung đột trên Biển Đông.

Tại Miên, du TC mua chuộc được Thủ Tướng Campuchea Hun Sen, nhưng dân chúng Miên ngày càng có những phản ứng dữ dội trước việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt, đặc biệt là tại Sihanoukville của Miên đang bị Hán hóa và hủ hoá vì những casino cờ bạc của TQ. Thành phố biển xinh đẹp này được cho là đã trở thành một «tỉnh của Trung Quốc». Sihanoukville đã trở thành điểm đến trung tâm của khách du lịch và những người có máu đỏ đen từ Hoa lục. Giá đất tăng vọt do người Trung Quốc đổ tiền vào địa ốc, khiến thị trường nhà đất trở nên ngoài tầm tay với của nhiều người dân bản xứ.

Tại Phi luật tân, Philippines lo ngại mất biển vào tay TC. Công chúng và giới tinh hoa ngày càng hoài nghi, phải chăng tổng thống Rodrigo Duterte đã tính toán sai lầm khi xích lại gần Bắc Kinh, giảm thiểu tầm quan trọng của tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Một cuộc điều tra mới đây của Social Weather Stations cho thấy có đến 93% người Philippines muốn chính phủ Duterte thu hồi lại những đảo và thực thể tại vùng biển mà Manila đòi hỏi chủ quyền nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát, kể cả bãi cạn Scarborough. Một thẫm phán Tối Cao Pháp Viên Phi từng tuyên bố TT Duterte có thể mang tội phản quốc.

Tại Mã Lai. Ông Mahathir Mohamad ngoai 90 tuổi cũng phải tái tham chánh. Ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2018, nhờ chủ trương hạn chế đầu tư Trung Quốc, khiến liên minh cầm quyền UMNO lần đầu tiên trong lịch sử phải rơi đài. Chính quyền thương lượng lại các hợp đồng với Trung Quốc, trong khi ông Mahathir công khai lên án Bắc Kinh là «một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân» trong khu vực.

Tại Lào. Tình cảm thù ghét cũng đang lớn dần đối với chính sách «ngoại giao bẫy nợ» của TC. Vì Lào là một trong những nước trong khu vực nợ nần Trung Quốc nhiều nhất. Chủ yếu là do một dự án đường sắt 6 tỉ đô la do Bắc Kinh tài trợ và xây dựng, mà nhiều người cho là tốn kém nhưng không hiệu quả.

Vì thế dù TC tốn nhân tài, vật lực và thời gian quá nhiều để làm ơ các nước DNA nhưng TC bị mang tiếng «Thực dân mới», một danh từ mà CS tuyên truyền bôi tro trét trấu oan sai Mỹ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sư về Á châu Thái binh dương, Mỹ ược tình cảm, niềm tin của các nước DNA, còn TC trở thành Thực dân kiểu mới thực sự mà DNA đều ghét bỏ.

Tất nhiên tình cảm chống Trung Quốc tăng lên là điều tốt lành đối với chính quyền Donald Trump, vẫn đang gia tăng đối đầu với Bắc Kinh, mà một số nhà phân tích gọi là «cuộc chiến tranh lạnh mới». Chiến lược an ninh quốc gia của Toà Bạch Ốc Mỹ công bố vào tháng 12/2017 mô tả Trung Quốc là «cường quốc xét lại», nêu ra một «cuộc cạnh tranh đại cường mới» giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, kể cả tại Đông Nam Á.

TC trở thành hình ảnh xấu xí của một trọc phú mập ú đáng ghét tại Đông Nam Á. Đã là người khổng lô chân đất sét lại mâp ú, béo phì mà té ngã ở DNA ngay nơi các nước, các dân tộc không ưa, thì chẳng ai buồn nâng đỡ.

Thêm vào đó vì TC tham lam biến đảo ở Biển Đông, mưu toan khôqng chế tự do hàng haỉ trên con đương hàng hai huyết mạch qua Biển Đông, nên các siêu cường Bắc Mỹ, Tây Âu dấn thân nhâp cuộc chống TC để bao vệ tư do hàng hải. Mỹ càng ngày càng được các nước DNA tin tưởng là thế lực duy nhứt có thể đối phó vơi TC. Cùng mục tiêu bảo vệ Biển Đông, Mỹ càng ngày càng công khai và chanh thức yễm trợ các nước DNA. Cùng mục tiêu, các nước DNA và Mỹ tạo thanh liên minh chống TC từ Bắc xuống Nam Á châu Thai binh dương qua Ấn độ dương khi Ấn dộ hương đong, thành chiến lược Ân độ Thái Bình Dương do TT Trump của Mỹ công bố tại Đà Nẵng VN.

TC rơi vào thế bị láng giêng gần lẫn đối địch xa đến bao vây trên hai biển Thái bình dương và Ân độdương. Mãnh hổ nan địch quân hồ, TC khó gỡ hơn khi Mỹ mở cuộc Chiến Tranh Thương Mại và kèm chiên tranh khoa học kỹ thuật thế hệ 5 G trên không gian ão chống TC khắp hoàn cầu.

Có tin Chủ Tich Tập Cận Bình sẽ dùng kỷ niệm tốt ban đâu giữa Mỹ và TQ, Ông sẽ đi thăm lại TB Iowa là tiêu bang mà Ông đã tạo tinh cảm tốt vơi Mỹ khi Ông du khảo Mỹ. Mục đích để làm thân để ký Thỏa Thuận đàm phán giai đoạn 1 với Mỹ. Nhưng chưa biết ra sao vì TT Trump là một ông già gân của Mỹ kinh nghiệm đàm phàn đầy mình./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11513 Posted : Saturday, November 16, 2019 9:54:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Từ 3 Không Quốc Phòng Đến Hiểm Họa Mất Nước


15/11/201900:00:00(Xem: 406)
Phạm Trần

Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.

Trước hết, “3 không Quốc phòng” gồm: “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.”

Chủ trương này đã bị nhiều Trí thức và cựu Tướng lãnh chỉ trích lạc hậu và sai lầm tại Cuộc Tọa đàm về “Vùng biển bãi Tư Chính và Luật pháp Quốc tế” do Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (tên viết tắt là PLD, Institute Research on Policy, Law and Development) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta,) tổ chức tại Hà Nội ngày 06/10/2019.

Cuộc Tọa đàm diễn ra khi tầu thăm dò dầu khí Hải Dương-8 (HD-8) của Trung Cộng đã hoạt động ở Tư Chính được 96 ngày (03/07 – 06/10/2019).

Theo lời Phó Giáo sư-Tiến sỹ Viện trưởng Hoàng Ngọc Giao thì tại Cuộc thảo luận này, phần đông thấy rằng Trung Cộng “Đang có những hành động sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền của Việt Nam. Cho nên cái đầu tiên phải nhận diện rõ đây là nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam."

Ngoài yêu cầu phải kiện Trung Cộng ra Tòa án hòa giải Quốc tế, nhiều người tham dự đồng ý Việt Nam cần có lựa chọn. Ông nói:"Đó là phải xác định rõ bạn - thù, đó là việc Việt Nam phải liên minh với Hoa Kỳ và các nước phương Tây, ở đây cũng đã nhắc đến chính sách 'Ba không', thì cần phải hóa giải chính sách ba không này bởi một điều khoản rất quan trọng của Hiến chương Liên hiệp quốc - đó là quyền tự vệ chính đáng.” (theo BBC tiếng Việt, ngày 07/10/2019)

Trong số các diễn giả, chuyên gia tham dự, có các vị tên tuổi, đối lập với đảng, từng bị nhà nước trù dập, ra khỏi đảng, hoặc cựu Đại sứ, Nhà Ngoại giao như Vũ Ngọc Hoàng (nguyên Phó trường ban Thường trực Ban Tuyên giáo), Thang Văn Phúc, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Khắc Mai, Trần Thị Băng Thanh, Đặng Văn Sinh, Hoàng Quốc Hải, Phạm Huy Thông, Nguyễn Xuân Hãn, Nguyễn Đình Cung, cựu Đại sứ Nguyễn Trung, Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Đình Cống, Hoàng Việt, Trần Ngọc Vương, Nhà ngoại giao Đinh Hoàng Thắng, Vũ Hùng, Nguyễn Vi Khải, Nguyễn Văn Cương, Trần Thanh Vân, Chuyên gia ngoại giao cao cấp Nguyễn Quang Dy, Nguyễn Xuân Diện, Hoàng Ngọc Giao, Đào Tiến Thi, Phạm Viết Đào, hai Thiếu tướng Lê Mã Lương và Lê Văn Cương v.v…

Tại cuộc tọa đàm này, theo bài viết của Nguyễn Đức gửi BBC tiếng Việt ngày 07/10/2019 thì :Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an đã tiết lộ 5 mệnh lệnh của Trung Cộng trao cho Lãnh đạo Việt Nam sau khi Tòa trọng tài quốc tế tuyên Trung Quốc thua kiện Philippines năm 2016.

Tướng Cương kể: “Trung Quốc cử cán bộ sang làm việc với lãnh đạo cao cấp Việt Nam thực hiện "5 không".

Thứ nhất, không được ủng hộ phán quyết tòa trọng tài

Thứ 2, không được đưa ra Asean bàn thảo liên quan đến vấn đề Biển Đông

Thứ 3, trong đa phương quốc tế Việt Nam không đưa phán quyết này ra

Thứ 4, trong đàm phán Việt Trung- Trung Việt không được đưa vấn đề này.

Thứ 5, các đồng chí không được kiện Trung Quốc.

Tất nhiên phía Việt Nam, dưới quyền lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng, một người “bạn thân thiết” của Trung Cộng, đã tuân hành nghiêm chỉnh.

PHẢN ỨNG GAY GẮT

Do đó, ta không lạ khi thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Nguyễn Phú Trọng đã phản ứng gay gắt Cuộc tọa đàm của các Nhân sỹ-Trí thức. Ông đã xếch mé nói: “Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn T.Ư Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?...không phải cứ nói mạnh, làm liều mới là yêu nước… Do vậy, cần phải tỉnh táo để phản bác những luận điệu xuyên tạc của một số phần tử về vấn đề này.”

Ông kiêu ngạo rao giảng:“Làm sao giữ đất nước yên bình, tiến lên nhưng đồng thời giữ đất nước độc lập thế mới là giỏi. Cha ông ta cũng thế thôi, các cụ khôn khéo lắm. Cố gắng giữ quan hệ nhưng cái gì về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng.” (theo các báo từ Việt Nam)

Ông Trọng đã đưa ra những lời chỉ trích bất nhã với các Trí thức trong cuộc tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ ngày 15/10 (2019).

Trước ông Trọng, báo Quân đội Nhân dân (QĐND) đã tung ra loạt bài gọi là “Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản” nhằm chỉ trích những Trí thức và cựu viên chức cao cấp không còn nhắm mắt theo đảng vô điều kiện, hay đã can đảm lên án đường lối cai trị sai lầm của đảng.

Báo này viết:” Đáng buồn hơn, có cả cán bộ kinh qua rèn luyện, cống hiến, lập nhiều chiến công nhưng lúc nghỉ hưu lại thiếu tỉnh táo, nói và viết không đúng đường lối quan điểm của Đảng; tiếp xúc với nhiều đối tượng cơ hội chính trị, thậm chí cả đối tượng phản động, bị chúng lợi dụng, kích động, dẫn đến tán phát nhiều thông tin xấu, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận….

Họ còn tham gia các cuộc tọa đàm, trao đổi, tham gia xuất bản những ấn phẩm do một vài hội, nhóm tổ chức gây ra những tranh cãi, bất đồng chính kiến làm bức xúc dư luận. Rồi còn tham gia ký các đơn, tâm thư, thỉnh nguyện tập thể có nội dung trái với đường lối, quan điểm của Đảng, không có lợi cho đất nước, quân đội nhưng họ lại được kẻ xấu tung hô, ngợi ca nên ngày càng mù quáng... “ (báo QĐND, ngày 10/10/2019)

Nhằm xỏ xiên Tổ chức Văn đoàn độc lập do Nhà văn nổi tiếng Nguyên Ngọc đứng đầu vận động, QĐND viết:”Ngay trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, văn hóa văn nghệ, nhiều năm qua, chúng ta không khỏi đau xót khi thấy có những nhà văn, nhà báo, nhà quản lý từng dạn dày kinh nghiệm, có tên tuổi nhưng khi nghỉ hưu đã đánh mất chính mình, đăng đàn nói, viết những điều sai trái, đi ngược với lý tưởng cả một đời theo đuổi. Có người còn tham gia thường xuyên viết bài, cộng tác cả cho những trang mạng phản động, có người bị kích động và bị lợi dụng để rồi xuất hiện trong những clip với nhiều nội dung sai sự thật, có cả thông tin xấu độc gây hoang mang dư luận. Có người để lại lời nói, việc làm thiếu trách nhiệm, tùy tiện đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội...”

DÂN LẠNH NHAT - LÃNH ĐẠO SỢ HÃI

Nhưng mặc cho ông Trọng và báo, đài nhà nước cảnh giác, kêu gọi nhân dân và lực lượng võ trang (quân đội, lực lượng dự bị,công an và cảnh sát phải tỉnh táo, không hoang mang, dao động trước điều gọi là “âm mưu chống phá của các thế lực thù địch”, người dân đã có thái độ thờ ơ và vô cảm tột độ trước biến cố Hải Dương-8 ở Tư Chính.

Trong suốt thời gian hơn 3 tháng, từ ngày 3/7 đến 24/10/2019, khi HD-8 rút lui, chỉ vỏn vẹn có 2 cuộc biểu tình tự phát phản đối Trung Cộng của khoảng 20 chục người dân ở Hà Nội và mươi người của nhóm Trí thức thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đẳng ở Sài Gòn.

Lý do không ai muốn biểu tình chống Tầu vì lực lượng Công an chìm và nổi đã từng thẳng tay đàn áp người biểu tình chống Trung Cộng trong qúa khứ, mặc dù đó là những hành động chính đáng. Sở dĩ dân phải xuống đường vì nhà nước Việt Nam đã bất lực trong các vụ lính Trung Cộng tấn công ngư dân Việt Nam ở Biển Đông. Đảng và nhà nước CSVN cũng đã thỏa hiệp gây bất lợi cho các nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở miền Trung ngày 06 tháng 04 năm 2016.

Đáng xấu hổ và phỉ nhổ hơn là Nhà nước đã sử dụng mọi mánh khóe để ngăn cản và chống phá các cuộc biểu tình-tưởng niệm những người lính của hai miền Nam-Bắc Việt Nam đã tử nạn hay mất tích trong các cuộc chiến chống Tầu xâm lược ở Hoàng Sa (1974), mặt trận biên giới phía Bắc (1979-1989) và ở Trường Sa (1988).

Các Trí thức nổi tiếng ở Hà Nội, cũng đã im hơi lặng tiếng không biểu tình chống Tầu trong vụ HD-8 như họ đã từng biểu tình trước Tượng đài Lý Thái Tổ, trong vụ Hải Dương 981 năm 2014.

Lý do đơn giản vì chủ trương của đảng là “mọi việc đã có nhà nước lo” nên dân đã buông tay, mặc kệ cho đảng làm gì thì làm. Nhưng hậu quả của thái độ thờ ơ đến vô cảm của dân trước đe dọa an ninh và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Cộng là một mối nguy khôn lường.

Có ai lường được đất nước sẽ ra sao, nếu Trung Cộng lại đem tầu khảo sát tìm dầu, hay đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong tương lai?

Và nếu chẳng may Trung Cộng tung quân đánh Việt Nam ở Biển Đông thì nước nào sẽ giúp Việt Nam chống lại quân Tầu ? Đó là lý do tại sao đã có khuyến cáo, không chỉ từ các Nhân sỹ-Trí thức trong nước mà còn từ nhiều chuyên gia Quốc phòng nước ngoài đã khuyên Việt Nam xét lại chính sách quốc phòng “3 không” .

Nhưng, qua vụ HD-8 ở Tư Chính, xem ra lãn đạo CSVN, đứng đầu là tam đầu chế gồm Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân (Chủ tịch Quốc hội) và Nguyễn Xuân Phúc (Thủ tướng) đã không dám nói đích danh Trung Cộng là thủ phạm đã xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam.

Thậm chí cả Trung ương Đảng và Quốc hội cũng không dám ra Nghị quyết về vụ Tư Chính. Do đó, triển vọng “xoay trục” để xa Tầu, gần Mỹ của đảng CSVN cho tới nay, vần còn là chuyện chưa thấy ở cuối đường hầm.

ĐẢNG VIÊN CŨNG THỜ Ơ

Hiện tượng buông tay, thái độ mặc kệ của dân và sự sợ hãi Tầu của lãnh đạo đối với chủ quyền lãnh thổ cũng đã lan vào nội bộ cán bộ, đảng viên trước thềm Đại hội đảng XIII vào tháng 01/2021.

Bằng chứng như bài viết trên báo Quân đội Nhân dân ngày 07/11 (2019) cho thấy:” Trong vòng hai nhiệm kỳ gần đây, một vấn đề được Đảng ta nhắc đến nhiều lần trong các nghị quyết, chỉ thị, quy định, đó là cảnh báo tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện mũ ni che tai, an phận thủ thường, thiếu bản lĩnh, dũng khí cần thiết của người cộng sản.

Đáng buồn hơn, ở một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị thời gian qua đã có biểu hiện vô cảm trước cái đúng, thờ ơ trước cái sai.”

Với tiêu đề “Một biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đáng báo động”, QĐND viết tiếp:”Thời gian quan, ở một số tổ chức, cơ quan, đơn vị đã có hiện tượng bề ngoài thì được “sơn phết” một lớp “vỏ bọc đoàn kết” giả tạo, nhưng bên trong thì ai biết việc người nấy, không quan tâm giúp đỡ nhau một cách chân thành, trên tinh thần thương yêu đồng chí. Thậm chí không ít nơi có tình trạng sống bằng mặt mà không bằng lòng, bên ngoài thì tỏ vẻ cởi mở, chan hòa, nhưng bên trong thì ngấm ngầm nghi kị lẫn nhau. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ở khá nhiều cơ quan, đơn vị hiện nay thực hiện phương châm sống im lặng là vàng, gió chiều nào xoay chiều ấy, thế nên trước những cái đúng, điều phải cũng không thể hiện rõ chính kiến đồng tình, ủng hộ; mà nhìn thấy cái sai, cái xấu cũng chẳng dám lên tiếng phê phán, tẩy chay.”

Rồi bài viết ta thán cay đắng:” Đáng buồn hơn, ở nơi này nơi khác xuất hiện một số người có quan niệm sống “ba không”: Không ý kiến, không phê bình, không đấu tranh. Vì sợ liên lụy đến bản thân, những người như vậy chỉ chứng tỏ mình sống không có bản lĩnh, thiếu dũng khí, nếu không muốn nói là bạc nhược.”

"Vậy sau “bạc nhược” là gì, nếu không phải là “đầu hàng”, khi đem căn bệnh nghiêm trọng này soi vào thế chính trị chênh vênh giữa Việt Nam và Trung Công, qua tấm gương HD-8 ở Tư Chính. -/-"

Phạm Trần
(11/019)

Hoàng Nam  
#11514 Posted : Saturday, November 16, 2019 10:01:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đồng minh của ông Trump bị kết tội
nói dối Quốc hội Mỹ


6 giờ trước

UserPostedImage

Ông Roger Stone đến tòa án với vợ, Nydia, để nghe phán quyết về 'số phận' của mình

Ông Stone đã nói dối trước tòa về nỗ lực của mình để tìm hiểu thêm về thời điểm WikiLeaks sẽ công bố các thư điện tử gây tổn hại cho Hillary Clinton vào năm 2016.

Bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết vào ngày thứ hai của phiên tòa ở Washington DC.

Mua chuộc nhân chứng mang bản án lên đến 20 năm tù. Các tội khác có thể lãnh án 5 năm tù cho mỗi tội.

Roger Stone nói dối trước tòa vào tháng 9/2017 trong khi đưa lời khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ một năm trước đó.

Ông Stone lúc đó được hỏi về việc WikiLeaks công bố các thư điện tử gây tổn hại cho bà Clinton - đối thủ đảng Dân chủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng.

Dư luận phản ứng ra sao?

Sau phán quyết hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố rằng Stone là nạn nhân của "tiêu chuẩn kép", cho rằng những người như bà Clinton và cựu giám đốc thực thi pháp luật và tình báo, những người mà ông Stone từng cãi cọ, cũng đã nói dối.

Nhưng John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton có thư điện tử bị tin tặc xâm nhập, tấn công, hả hê vì bản án của Stone.

Các quan chức tình báo Mỹ và Công tố viên Đặc biệt của Bộ Tư pháp Robert Mueller sau đó đã kết luận những thư điện tử đó do tin tặc Nga đánh cắp.

Ông Stone đã làm gì?

UserPostedImage

Khi được hỏi liệu ông có bình luận gì không, Stone nói với các phóng viên: "Nhất định không bình luận gì."

Roger Stone là trợ lý hoặc cố vấn thứ sáu của Trump bị kết án trong vụ án hình sự sau khi cuộc điều tra của ông Mueller kết thúc.

Ông Stone đã nói dối năm lần trong lời khai có tuyên thệ trước Quốc Hội bao gồm các cuộc trò chuyện của ông với các quan chức chiến dịch tranh cử của Trump và một "trung gian" được cho là của WikiLeaks vào đầu tháng 8/2016.

Ông cũng nói dối về sự tồn tại của một số văn bản hoặc thư điện tử.

Các công tố viên nói với tòa án rằng Roger Stone đã đưa ra những tuyên bố sai lệch để bảo vệ hình ảnh của ông Trump.

Stone lập luận rằng hồ sơ kiện ông có động cơ chính trị.

Điều xấu hổ cho tất cả?

Roger Stone, người từng là cố vấn chính trị không chính thức cho ông Trump trong nhiều thập niên, đã bị kết án nói dối trước Quốc hội, trong số các tội danh khác. Nhưng không phải là việc ông đã nói dối, mà là những gì ông ta nói dối, có thể gây tổn hại về mặt chính trị cho Donald Trump.

Các công tố viên liên bang đã đưa ra bằng chứng trong phiên tòa rằng chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 đã xem Stone như một ống dẫn, thông qua đó, nó có thể tìm hiểu về các thư điện tử của đảng Dân chủ bị tin tặc xâm nhập, tấn công, mà WikiLeaks sở hữu và khi nào những emails này có thể được phát hành.

Theo lời khai của Rick Gates, phó chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, ứng cử viên Trump lúc đó đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Stone, thảo luận về WikiLeaks.

Tổng thống đã tuyên thệ rằng ông không nhớ bất kỳ cuộc trò chuyện nào như vậy. Nhóm của ông cũng đã không chấp nhận bất kỳ kết nối hoặc phối hợp nào với WikiLeaks, mà các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận đang được Nga sử dụng để công bố các emails bị tin tặc tấn công của đảng Dân chủ.

Stone, các công tố viên cho biết, nếu khai trước Quốc Hội một cách trung thực về những nỗ lực tiếp cận WikiLeaks và truyền thông tin cho chiến dịch tranh cử, thì ít nhất nó sẽ gây bối rối cho tất cả những người liên quan. Điều đó, họ kết luận, là lý do tại sao ông nói dối.

Đối mặt với tù tội?

UserPostedImage

Tổng thống Trump nhiều lần phủ nhận các cáo buộc liên quan tới ông trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống do đảng Dân chủ thúc đẩy

Bây giờ thông tin đó được đưa ra. Và Roger Stone đang phải đối mặt với nhiều năm tù tội.

Stone cũng đã báo cho chiến dịch tranh cử của Trump về những loạt thư điện tử gây thiệt hại mới.

Ông nói với Quốc hội, người trung gian của ông với WikiLeaks là người dẫn chương trình phát thanh ở New York và diễn viên hài Randy Credico, người đã phỏng vấn Assange vào năm 2016 - nhưng các công tố viên cho biết trung gian thực sự giữa Stone với WikiLeaks là một tác giả bảo thủ, Jerome Corsi.

Khi Credico sau đó làm chứng trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ, rằng Stone đã khuyên ông "làm một 'Frank Pentangeli'" - đề cập đến một nhân vật nói dối với Quốc hội trong các bộ phim Godfather.

Stone cũng đe dọa chú chó trị liệu của Credico, Bianca, nói rằng ông sẽ "mang con chó đó đi khỏi bạn", theo lời nhân chứng trước tòa.

Trong khi đó, cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon cũng làm chứng chống lại Stone trong phiên tòa - nói với tòa án rằng ông Stone đã khoe khoang về các liên kết của mình với WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange.

Chuyện gì đã xảy ra tại tòa?

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân chủ, cho rằng các vi phạm của Tổng thống là hết sức nghiêm trọng

Stone dường như không phản ứng gì trước phán quyết, lờ đi mệnh lệnh đứng lên khi phán quyết được đọc lên. Khi bồi thẩm đoàn xác nhận lại phiếu bầu của họ, ông đeo kính đen vào để quan sát họ.

Cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Michael Caputo cũng từ chối đứng dậy khi bồi thẩm đoàn rời đi, mặc dù được một nhân viên an ninh ra lệnh. Ông ta nhanh chóng bị đưa ra khỏi phòng xử.

Các công tố viên cáo buộc rằng Stone đã liên lạc với nhà lý luận âm mưu Alex Jones về vụ án vào tối thứ Năm, phá vỡ một lệnh giữ im lặng.

Khi Thẩm phán Jackson hỏi điều này có đúng không, Stone đã phủ nhận - nói rõ với các luật sư của mình, "không phải vậy" - nhưng thẩm phán nói thêm rằng bà có "mối quan ngại nghiêm trọng", cả về lệnh im lặng và về "bản chất" của một số người tại phiên tòa.

Trong số các nhân vật truyền thông có mặt tại tòa án có Gavin McInnes, người sáng lập nhóm cực hữu Proud Boys và Milo Yiannopolous.

Khi Stone rời phiên điều trần, ông nói với các phóng viên yêu cầu bình luận rằng ông "không có gì để nói", trước khi chụp ảnh.

Nguon BBC News

Edited by user Saturday, November 16, 2019 10:06:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11515 Posted : Saturday, November 16, 2019 10:37:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nhiều HLV nổi tiếng ôm hận sau lượt trận thứ tư
vòng loại World Cup AFC


November 15, 2019

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển Syria Bernd Stange (trái) bắt tay với huấn luyện viên đội tuyển Trung Quốc, Marcello Lippi, trong trận đấu diễn ra trên sân Nanjing Olympic Sports Center, Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 16 Tháng Mười, 2018. (Hình: Lintao Zhang/Getty Images)

NAM KINH, Trung Quốc (NV) – Lượt trận vòng thứ nhì của vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á đã diễn ra vào ngày Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, với nhiều kết quả bất ngờ xảy ra.

Hãng thông tấn Reuters cho biết, nhiều đội bóng mạnh ở Châu Á do những huấn luyện viên nổi tiếng có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường World Cup dẫn dắt, phải ôm hận vì thất bại. Họ hiện đang chịu áp lực rất lớn.

Đội tuyển Trung Quốc do huấn luyện viên Marcello Lippi, từng đưa đội tuyển Ý vô địch thế giới, dẫn dắt; rồi United Arab Emirates với Bert van Marwijk, từng cùng đội tuyển Hòa Lan vào tranh chung kết World Cup 2010; cựu huấn luyện viên đội tuyển Bỉ Marc Wilmots với đội tuyển Iran; cả đội tuyển Thái Lan với huấn luyện viên Nhật Nishino… tất cả đều thua ở lượt trận đấu này.

Theo đó, Trung Quốc sau trận hòa trước Philippines đã thua Syria 1-2 trong khi UAE thất thủ 0-1 trước Việt Nam và đội tuyển số một Châu Á Iran lại thất bại trước Iraq 1-2 và Thái Lan ôm hận ra về khi gục ngã trước Malaysia 1-2.

Việc các đội bóng lớn Châu Á đều thua trận này ảnh hưởng không ít đến tham vọng góp mặt ở vòng thi đấu cuối cùng của vòng loại World Cup hầu tìm vé đến Qatar năm 2022 của họ.

Sau đây là kết quả sau lượt trận thi đấu thứ tư của vòng loại World Cup 2022 AFC:

Bảng A

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển United Arab Emirates, Bert van Marwijk. (Hình: Nelson Almeida/AFP via Getty Images)

Các học trò của Lippi đã không có được một điểm trong tay khi để thua bàn thứ nhì ở gần cuối trận đấu khi banh trúng người hậu vệ Zhang Linpeng đi luôn vào lưới nhà. Với trận thua này, đội tuyển Trung Quốc, chỉ đứng nhì bảng A chỉ được 7 điểm, kém đội đứng đầu là Syria 5 điểm với 4 trận đấu. Đội xếp thứ ba bảng này, Philippines cũng được 7 điểm vì kém Trung Quốc ở hiệu số bàn thắng bại (+11/+1) còn Maldives 3 điểm thứ tư và Guam chót bảng trắng tay.

Hậu quả, theo tin mới nhất, huấn luyện viên Lippi, ngay sau trận đấu đã tuyên bố từ chức và ngay lập tức rời khỏi Trung Quốc về lại Ý.

Chỉ những đội đứng đầu tám bảng đấu cùng với bốn đội đứng thứ nhì có thành tích tốt nhất bước vào vòng thứ ba cuối cùng của vòng loại World Cup AFC.

Bảng B

Thắng Jordan với tỷ số khít khao 1-0, nhưng đội tuyển Úc nối dài chuỗi trận thắng liên tiếp lên con số 4, được tổng cộng 12 điểm, đứng đầu bảng này. Trong khi đó Kuwait nghiền nát đội tuyển Chinese Taipei 9-0, được 7 điểm, xếp thứ hai. Kế đến là Jordan đồng điểm với Kuwait nhưng kém ở hiệu số bàn thắng bại. Hai đội đứng chót bảng là Nepal 3 điểm và Chinese Taipei thua cả bốn trận, không điểm.

Bảng C

Đội tuyển số một Châu Á Iran dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên nổi tiếng khác là Marc Wilmots cũng gục ngã trước kình địch cũ là Iraq với tỷ số 1-2 cho dù thi đấu trên sân trung lập ở Dubai. Cầu thủ Alaa Abbas ghi bàn thắng trong giờ đấu bù thêm hiệp nhì đưa đội tuyển Iraq của huấn luyện viên Srecko Katanec tạm thời đứng đầu bảng C với 10 điểm hơn đội xếp kế tiếp Bahrain 2 điểm trong lúc Iran chỉ được 6 điểm, xếp thứ ba, còn Hồng Kông được 2 điểm thứ năm và Cambodia cầm đèn lái chỉ có một trận hòa được 1 điểm.

Với vị trí thứ ba ở bảng C, chiếc ghế nóng của Marc Wilmots lung lay dữ dội và nếu không được kết quả tốt ở những trận đấu sắp tới, nguy cơ bị sa thải của vị huấn luyện viên này rất cao.

Bảng D

UserPostedImage

Tiền vệ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Quang Hải (trái) tranh chấp bóng với cầu thủ Jassim Yaqoob Al Balooshi của đội tuyển United Arab Emirates (UAE) trong trận đấu bảng G vòng hai của vòng loại World Cup 2022 AFC diễn ra trên sân Mỹ Đình, Hà Nội, ngày 14 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Nhạc Nguyễn /APF via Getty Images)

Cuộc chạy đua vào vòng trong của năm đội tuyển bảng đấu này càng ngày càng hấp dẫn và vẫn chưa biết đội nào trong số năm đội tiếp tục cuộc chơi khi cách biệt giữa đội đứng đầu bảng Saudi Arabia và đội cuối bảng Singapore chỉ 4 điểm.

Saudi Arabia với hai trận thắng hai hòa được 8 điểm, đứng đầu, kế tiếp là Uzberkistan 6 điểm đứng nhì khi trong trận đấu diễn ra vào ngày 14 Tháng Mười Một tại Tashkent, Uzberkistan, cầu thủ Salem Al Dawsari của Saudi Arabia làm vỡ tim Uzberkistan với bàn thắng ở giây phút cuối cùng trận đấu đem chiến thắng 3-2 về cho đội nhà Saudi. Còn đội tuyển Yemen đứng thứ ba được 5 điểm, Palestine thứ tư với 4 điểm và Singapore chót bảng được 4 điểm.

Bảng E

Mặc dù là đội chủ nhà World Cup 2022, nhưng Qatar vẫn thi đấu vòng loại World Cup khu vực Châu Á đã thể hiện sức mạnh của mình khi đứng đầu bảng với 10 điểm, đứng trước các đội Oman 9 điểm, Afghanistan 4 điểm, India 3 điểm và Bangladesh 1 điểm. Bảng này cuộc chạy đua vào vòng trong gần như chỉ còn hai đội Qatar và Oman. Và nhiều khả năng cả hai đội này đều góp mặt ở vòng thi đấu cuối cùng của vòng loại World Cup này.

Bảng này trong ngày 14 Tháng Mười Một diễn ra hai trận Afghanistan hòa India 1-1 trong khi Oman thắng đậm Bangladesh 4-1.

Bảng F

Nhật Bản tiếp tục bất bại khi đá bại đội tuyển Kyrgyzstan 2-0 nhờ hai bàn thắng của Takumi Minamino và Genki Haraguchi. Với bốn trận thắng, Nhật Bản do huấn luyện viên Hajime Moriyasu dẫn dắt được 12 điểm tối đa, đứng đầu bảng trong khi bốn đội bóng khác của bảng này lần lượt xếp theo thứ tự là Kyrgyzstan, đứng nhì 6 điểm, Tajikstan, đứng ba, 6 điểm, Mongolia đứng thứ tư 3 điểm và Myama chót bảng cũng được 3 điểm nhờ trận thắng 4-3 mới đây trước Tajikistan.

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển Nam Hàn Paulo Bento (trái) bắt tay với huấn luyện viên đội tuyển Iran Marc Wilmots trong trận đấu diễn ra tại Seoul, Nam Hàn, ngày 11 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Jung Yeon-je/APF via Getty Images)

Bảng G

Trong khi đó, trong cùng ngày, trên sân Mỹ Đình diễn ra trận cầu quan trọng của cả hai đội United Arab Emirates (UAE) và Việt Nam. Huấn luyện viên Van Marwijk cũng có một đêm đáng quên khi các cầu thủ của ông trắng tay rời sân khi để thua Việt Nam 0-1. Phút 37, cầu thủ UAE Khalifa Al Hammadi phải rời sân vì lãnh thẻ đỏ do truy cản trái phép tiền đạo Nguyễn Tiến Linh của Việt Nam ngay trước vùng cấm địa và UAE chơi thiếu người cho đến khi kết thúc trận đấu. Với trận thua thứ hai này, UAE rơi xuống thứ ba trên bảng xếp hạng bảng G chỉ được 6 điểm. Trước đó vào ngày 10 Tháng Mười, UAE thua Thái Lan 1-2.

Việt Nam dẫn đầu bảng G với 10 điểm sau ba thắng một hòa (hòa Thái Lan 0-0, thắng Malaysia 1-0, Indonesia 3-1 và UAE 1-0) trong khi Thái Lan đứng nhì được 7 điểm sau khi thất bại 1-2 trước đội tuyển chủ nhà Malaysia trong trận đấu diễn ra cùng ngày.

Được 6 điểm, tuy vẫn đứng thứ tư nhưng thầy trò huấn luyện viên Tan Cheng Hoe sống lại niềm hy vọng lọt vào vòng trong nếu như thắng luôn những trận đấu sắp tới.

Bảng H

Chiếc ghế của huấn luyện viên đội tuyển Nam Hàn của Paulo Bento chưa hề hấn gì cho dù đội bóng xứ kim chi hòa với Lebanon 0-0 trong trận đấu không khán giả diễn ra tại Beirut vì những lý do an ninh.

Nam Hàn vẫn đứng đầu bảng H với 8 điểm trong tay trong khi Turkmenistan vẫn còn hy vọng trong cuộc chạy đua vào vòng kế tiếp khi đá bại Bắc Hàn 3-1. Với 6 điểm, mặc dù xếp thứ năm nhưng Turmenistan chỉ kém đội đầu bảng Nam Hàn 2 điểm phù du và kém 1 điểm trước Lebanon và Bắc Hàn.

(TTC)

Edited by user Saturday, November 16, 2019 10:40:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11516 Posted : Saturday, November 16, 2019 7:29:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Saturday, November 16, 2019

Điều kinh hoàng xảy ra khi mất điện toàn cầu


UserPostedImage

Đầu năm nay, các bệnh nhân ở Venezuela nhận ra rằng khi cả nước bị mất điện liên tục kéo dài năm ngày thì hóa ra mất điện gây ra nhiều vấn đề vô cùng chứ không chỉ là chuyện không có ánh đèn.

Các bác sĩ không thể làm được gì. Trong bóng tối dày đặc chỉ thỉnh thoảng lóe lên ánh sáng của đèn pin và từ điện thoại di động, các nhân viên y tế bất lực chứng kiến bệnh nhân chết dần ngay trước mắt họ. Một phụ nữ lớn tuổi bị hiện tượng máu đông trong phổi - một triệu chứng khá phổ biến, đe dọa tới tính mạng và chỉ có thể chữa lành bằng đúng loại thiết bị và đúng thuốc.

Mọi thứ mà các bác sĩ ở đây cần để cứu bà, trong đó có máy trợ thở, nằm ở rất gần trong khu vực chăm sóc đặc biệt, chỉ cách họ vài tầng lầu. Nhưng không có điện trong bệnh viện cao chín tầng ở Maracay, chẳng cách nào họ đến được với cái máy. Không có điện, thang máy không hoạt động.

UserPostedImage

Đó là tình trạng đã xảy ra ở nhiều bệnh viện trên khắp Venezuela hồi tháng Ba vừa qua, khi nước này có đợt mất điện toàn quốc kéo dài năm ngày do khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Không được chuẩn bị để đối phó với tình trạng mất điện bất thần, máy phát điện dự phòng ở nhiều bệnh viện không hoạt động, trong khi một số bệnh viện khác chỉ có đủ nhiên liệu để duy trì hoạt động một vài khu vực quan trọng nhất.

Đến ngày thứ năm, ước tính đã có 26 người thiệt mạng ở nhiều bệnh viện tại quốc gia này vì mất điện, theo số liệu của tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe (Doctors for Health), nhóm bác sĩ theo dõi tình trạng khủng hoảng y tế ở Venezuela.

Trong số những người thiệt mạng có các bệnh nhân suy thận không được lọc máu khi cần và bệnh nhân bị trúng đạn mà bác sĩ không thể nào phẫu thuật trong đêm.

Cùng với người chết là chuyện về những sản phụ sinh con ngay trong phòng bệnh tối tăm ở bệnh viện, bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật mổ bằng đèn pin từ điện thoại di động, và những em bé không thể tiếp tục sống trong lồng ấp.

UserPostedImage

Bệnh viện ở Venezuela mất điện suốt 5 ngày cả quốc gia mất điện năm nay

"Những em bé này cần được chăm sóc đặc biệt và vì không có điện, nhân viên lồng ấp trong những phòng săn sóc trẻ sơ sinh đặc biệt đã phải tìm chăn để giữ ấm cho trẻ," Julio Castro từ Trường Y học Đại học Trung tâm Venezuela nói.

Ông đã tập hợp dữ liệu cho Tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe, mô tả một số câu chuyện mà nhân viên bệnh viện kể lại cho ông khi đợt mất điện toàn quốc xảy ra.

"Khi máy trợ thở không hoạt động, y tá và bác sĩ phải bóp thiết bị thở cao su bằng cách thủ công," ông kể lại. "Họ phải thay nhau để giúp bệnh nhân sống sót."

Vấn đề lan rộng ra ngoài phạm vi bệnh viện. Người già ở căn hộ cao tầng phải được đưa xuống bằng thang bộ. Mọi người nấu ăn bằng lửa và ăn trong ánh nến. Không có điện, thức ăn hư hỏng khi tủ lạnh nóng dần lên, đèn giao thông không hoạt động và hệ thống giao thông bị đình trệ. Bơm nước đến mọi nhà trong thành phố ngừng hoạt động, khiến cư dân khổ sở tìm kiếm nguồn nước ở sông lạch và thậm chí cả ở cống thải gần nơi sinh sống.

UserPostedImage

Trong suốt năm, Venezuela đã gặp phải tình trạng mất điện thường xuyên. Một số đợt mất điện ngắn và chỉ diễn ra ở vài địa phương, kéo dài vài phút đến vài giờ cho đến khi có điện trở lại, nhưng một số đợt mất điện kéo dài nhiều ngày.

Khi mất điện tiếp tục, Castro và đồng nghiệp của ông nhận thấy nhiều người chết hơn.

"Nếu bạn thậm chí chỉ có bốn giờ mất điện trong bệnh viện thì điều đó cũng là quá mức bất thường," Castro giải thích. "Tình trạng mất nước còn tệ hơn. Có một số bệnh viện buộc phải yêu cầu bệnh nhân tự mang theo nước của họ vì bệnh viện không có đủ nước cung cấp."

UserPostedImage

Đợt mất điện kéo dài ở Venezuela đã tác động đến mọi nhà, khiến máy bơm nước ngừng hoạt động và thức ăn ôi thiu trong tủ lạnh

Tình huống ông mô tả nghe có vẻ như tận thế ở nơi chỉ vài năm trước còn là một trong những quốc gia giàu nhất ở Nam Mỹ và có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Dù chính phủ Venezuela đổ lỗi cho sự phá hoại và khủng bố gây ra tình trạng mất điện, nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân là vì trong nhiều năm quốc gia này đã bỏ bê, hầu như không đầu từ gì vào lưới điện quốc gia.

Nhưng tình trạng mất điện lan rộng và kéo dài như vậy, được gọi là sự cố bầu trời đen tối, không chỉ xảy ra ở quốc gia bên bờ vực sụp đổ này.

Mỗi năm, hàng triệu người ở Mỹ và Canada bị rơi vào tình trạng tăm tối vì bão tố đi qua khiến hệ thống lưới điện bị phá hủy.

Trong tháng Sáu năm nay, hầu hết toàn bộ Argentina, Uruguay và Paraquay bị đợt mất điện toàn bộ khiến 40 triệu người không có điện sử dụng.

UserPostedImage

Trong tháng Tám, gần một triệu người ở Anh Quốc bị mất điện, nhiều hành khách đi tàu mắc kẹt khi sét đánh khiến một nhà máy điện bốc cháy và một nhà máy điện gió ngoài khơi phải đồng thời ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, những sự kiện trên đây chỉ là quy mô nhỏ so với tình trạng mất điện mà các chuyên gia lo sợ sẽ xảy ra trong tương lai.

Nhu cầu về điện ngày càng tăng vì dân số tăng và những công nghệ mới như xe hơi điện sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn tăng dần khi ta dần chuyển qua những nguồn năng lượng tái tạo nhưng không ổn định như điện gió và điện mặt trời.

Điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu sẽ gia tăng rủi ro tác động lên nguồn cung cấp điện.

"Phần lớn cuộc sống của con người và gần như mọi thứ ta làm giờ đây lệ thuộc vào năng lượng, cụ thể là nguồn điện," Juliet Mian, giám đốc kỹ thuật của tổ chức Chuyển đổi Khả năng Hồi phục (Resilience Shift), một sáng kiến giúp các tổ chức và cá nhân chuẩn bị cho sự sụp đổ của những cơ sở vật chất quan trọng trong tương lai, nói.

"Chúng ta thường sử dụng cụm từ 'mất điện, tối om', nhưng ánh đèn chiếu sáng chỉ là mối lo lắng thấp nhất với ta ngày nay."

UserPostedImage

Đèn giao thông chỉ là một yếu tố trong cơ sở vật chất giao thông bị ảnh hưởng nếu mất điện ở quy mô lớn

Bà nói đúng.

Trong lúc cụm từ tình trạng "bầu trời đen tối" có vẻ mô tả tác động rõ ràng nhất của tình trạng mất điện trên diện rộng, thì cụm từ này vẫn không thể mô tả quy mô của tác động mà mất điện gây ra.

Trong thế giới hiện đại, hầu như mọi hoạt động, từ hệ thống tài chính, mạng lưới thông tin liên lạc đều hoàn toàn lệ thuộc vào điện. Những cơ sở hạ tầng quan trọng khác như nguồn nước và hệ thống nước thải cũng hoạt động nhờ vào bơm nước chạy bằng điện.

Không có điện, bơm nhiên liệu tại cây xăng cũng ngừng hoạt động, biển chỉ đường, đèn giao thông và hệ thống tàu điện cũng bị đình trệ. Cả mạng lưới giao thông rơi vào tình trạng ngừng hoạt động.

Hệ thống cung cấp thức ăn phức hợp của chúng ta cũng nhanh chóng hỏng hóc nếu không có máy tính phối hợp ở những khâu sản xuất cần đến, hoặc không có nhiên liệu để vận tải thực phẩm hay cấp đông bảo quản. Máy điều hòa nhiệt độ, lò đun bằng ga và hệ thống sưởi cũng phụ thuộc vào điện.

Chỉ mới hơn 100 năm trước, các thành phố của con người còn hoạt động nhờ vào sức người và sức động vật để vận tải hàng hóa và chất thải. Cơ sở vật chất hiện đại giờ đây hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng điện.

"Trong thế giới ngày nay, hệ thống của chúng ta cực kỳ lệ thuộc lẫn nhau và rất khó tìm ra nhiều hệ thống mà không chủ yếu dựa vào điện năng," Mian nói. "Kịch bản mất điện toàn cầu sẽ gây tác động tới tất cả mọi người."

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất điện toàn bộ.

UserPostedImage

Chúng có thể do thảm họa tự nhiên như bão hay động đất đến những cơn bão cảm ứng địa từ do những tia lửa điện khổng lồ từ Mặt Trời gây ra, hay những đợt phóng vật chất cực quang lớn giải phóng hàng loạt các phân tử nhiễm điện ra khắp Hệ Mặt Trời và khiến lưới điện bị quá tải.

Một đợt nhiễu cảm ứng địa từ mạnh đã gây ra tình trạng mất điện suốt chín giờ khắp một vùng rộng lớn ở Canada vào năm 1989.

Hội đồng An ninh Lưới Điện, một tổ chức quốc tế tìm hiểu các nguy cơ xảy ra với lưới điện, cũng liệt kê một số nguy cơ từ phía con người có thể gây mất điện trên diện rộng.

Trong số các nguy cơ này gồm có hành động khủng bố trên mạng, hay những đợt tấn công phối hợp nhắm tới cơ sở hạ tầng năng lượng như nhà máy điện, hoặc xung điện từ có thể vô hiệu hóa lưới điện.

UserPostedImage

Một số người sử dụng điện thoại để chiếu sáng lên hàng hóa trong siêu thị ở Bueno Aires, Argentina trong đợt mất điện

"Lưới điện quốc gia là kỳ quan khổng lồ về kỹ thuật và hoạt động hỗ trợ sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở khắp nơi trên thế giới," Melissa Lott, nhà nghiên cứu từ Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu tại Đại học Columbia ở New York, nói.

"Nhưng ta cần đầu tư nhiều hơn để lưới điện quốc gia theo kịp tốc độ chuyển đổi công nghệ nhanh chóng và những hiện tượng thời tiết ngày càng khắc nghiệt."

Bà cho biết dù hiện tượng mất điện toàn bộ hiếm khi xảy ra, nhưng những ảnh hưởng sâu rộng mà chúng gây ra với doanh nghiệp và con người khiến cho chúng ta cần cập nhật liên tục hơn nữa cho công nghệ quản trị lưới điện, và cần phải có sự cải tiến cơ sở hạ tầng để hệ thống vững chắc hơn trước các đe dọa vật lý như lụt lội.

"Trong mùa hè năm 2012, tình trạng mất điện ở Ấn Độ đã gây ảnh hưởng đến hơn 600 triệu người trong suốt hai ngày. Ở Puerto Rico, bão Maria đã làm tê liệt toàn bộ cơ sở hạ tầng trên đảo, khiến mọi người chìm trong bóng tối và gây ra thảm họa nhân đạo."

"Trong năm 2018, một trận động đất ở Đảo Hokkaido ở Nhật đã khiến 5 triệu người không có điện."

UserPostedImage

"Để tránh tình trạng này ngày càng xảy ra phổ biến và giảm thiểu tác động, chúng ta cần phải đầu tư vào lưới điện."

Đưa ra giải pháp chống lại những nguy cơ tiềm ẩn này là khó khăn và đắt đỏ. Những hệ thống quan trọng cần được bảo vệ để đối phó với tình trạng bị tấn công, và chúng có thể được xây dựng để chống lại xung điện từ nếu ta có đủ tài lực chi trả.

Xây dựng hệ thống mới nhằm bảo vệ ứng phó với những đợt phóng vật chất cực quang cũng có thể giúp hệ thống an toàn.

Nhưng có một số tình huống không thể lên kế hoạch trước và bản chất phức tạp cũng như liên kết lẫn nhau trong mạng lưới điện cũng cực kỳ dễ bị tác động.

Hãy quay lại một sự kiện xảy ra vào tháng 9/2003, khi một cái cây đổ khiến đường dây điện ở Đèo Lukmanier ở Thụy Sĩ đi qua dãy núi Alps vào nước Ý hỏng, và 24 phút sau đó một cái cây khác đổ lên một đường dây điện gần đèo Great St Bernard.

Hai đường dây trọng yếu thình lình bị hỏng này đã khiến những liên kết khác trong lưới điện Châu Âu hư hỏng và nhiều nhà máy điện ở Ý dừng hoạt động.

Toàn bộ nước Ý bị mất điện chỉ vì hai cái cây đổ gây ra hiệu ứng sụp đổ hàng loạt.

Các mạng lưới điện hiện đại ngày càng liên kết và phức tạp, khiến những đợt hư hỏng như vậy khó mà lường được.

Hầu hết Châu Âu giờ đây hoạt động nhờ lưới điện liên kết - có lẽ là lưới điện lớn nhất thế giới - cấp điện cho 400 triệu khách hàng từ 24 quốc gia.

Nước Mỹ sử dụng năm lưới điện khác nhau.

UserPostedImage

Nhưng cũng có một số người đang tìm kiếm giải pháp dự đoán tình trạng mất điện và dùng trí tuệ nhân tạo giúp họ cùng xử lý vấn đề cực kỳ phức tạp này.

Chẳng hạn khi một nhà máy điện ngừng hoạt động, nó gây ra một đợt tăng tải bất thường với các nhà máy khác trong cùng mạng lưới, dẫn đến tình trạng máy phát điện ở các nhà máy này hoạt động chậm lại, khiến giảm tần số trên lưới điện.

Nguy cơ mất ổn định với sự cân bằng mỏng manh trên lưới điện có thể ngăn cản được nhờ vào việc bộ phận vận hành đưa ra giải pháp xử lý nhanh chóng - thường là trong phần triệu giây - để tránh các phần trên lưới điện bị ngắt mạch.

Một số nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Fraunhofer Gesellschaft ở Ilmenau, Đức gần đây tiết lộ họ đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động phát hiện những sự cố nhiễu và lần lượt xử lý chúng.

UserPostedImage

Một đợt mất điện nghiêm trọng khiến người tham gia giao thông và đi tàu điện ngầm ở Manhattan mắc kẹt trong bóng tối đầu năm nay

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng đang tài trợ 7 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ để dự đoán trước nguy cơ mất điện và phát hiện những bất thường có thể gây ra sự cố lớn hơn, mà còn đồng thời để tìm ra cách giúp nguồn cấp điện hoạt động liên tục trong trường hợp có sự cố.

Tập đoàn General Electric đang sử dụng kỹ thuật máy tính học [machine learning] để giúp phân tích dự báo thời tiết trong những vụ mất điện lịch sử và thông tin trên mặt đất từ đội phản ứng nhanh để dự đoán tác động từ các cơn bão sắp tới gây ra trên lưới điện.

Công ty này cũng sử dụng thông tin đó để dự đoán những vị trí mà đội sửa chữa phải có mặt để sửa chữa đường dây hỏng hóc nhanh chóng.

Lưới điện cũng có thể tự bảo vệ bằng cách tăng cường tích trữ năng lượng như sử dụng pin cỡ lớn để có thể cấp điện tạm thời khi các máy phát điện bất thần ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, việc bảo vệ lưới điện tránh khỏi mất điện hoàn toàn gần như là không thể, Mian nhận định.

"Ta không thể thiết kế hệ thống mà chẳng có lỗi gì xảy ra," bà nói.

"Có quá nhiều yếu tố phức hợp trong hệ thống đến mức những lỗi này có thể xảy ra dây chuyền và lan rộng hơn nhiều, khiến cho chuyện mất điện vào lúc nào đó là điều không thể tránh khỏi."

"Nhưng những gì ta có thể làm là thiết kế hệ thống để chúng có thể phản ứng và hồi phục nhanh chóng."

Đây chính là điều mà tổ chức Chuyển đổi Khả năng Hồi phục đang cố gắng cải thiện.

Tổ chức này đã tổ chức nhiều buổi diễn tập liên kết với Hội đồng An ninh Cơ sở Hạ tầng Điện (EIS) để giúp các tổ chức lớn, trường đại học, trường học, nhóm cộng đồng và gia đình chuẩn bị sẵn cho sự cố có thể dẫn tới tình trạng cắt điện trên diện rộng nhiều ngày một lúc.

Các bài Diễn Tập Xuyên Quốc gia về Phản ứng Khẩn cấp ở Mọi Bộ phận trong Tình trạng Nguy hiểm, còn được gọi là Earth Ex, là các bài tập trên mạng cho phép người thực hành tập dượt ra quyết định khi cần và thực hiện những kế hoạch cần thiết khi tình huống tồi tệ nhất xảy ra (Bạn có thể thử học các bài diễn tập này tại đây để xem mình đã sẵn sàng tới mức nào => LINK: https://www.eiscouncil.org/EarthEx.aspx)

"Chúng tôi muốn mọi người nghĩ về điều này một thời gian dài trước khi vấn đề xảy ra," John Heltzel, giám đốc kế hoạch hồi phục tại EIS, nói.

"Quan trọng là vì khi lưới điện hỏng hóc, sẽ có rủi ro xảy ra tác động dây chuyền từ một sự cố ban đầu tưởng chừng như là khá nhỏ."

Sự cố dây chuyền này gây ra những thiệt hại thực sự. Như người dân ở Venezuela đã phát hiện ra, ngay cả những dịch vụ cơ bản như cấp nước cũng ngừng hoạt động khi mất điện.

"Việc này gần giống như quay trở về thời tăm tối," Heltzel nhận xét.

UserPostedImage

Mọi người có thể mắc kẹt trong thang máy hay các tòa nhà cao tầng khi mất điện

Một báo cáo do các nhà khoa học từ trường Đại học University College London thực hiện đã phác ra khả năng cho thấy tình trạng mất điện có thể tác động tới cộng đồng, từ việc mất dịch vụ chăm sóc y tế đến dịch vụ vệ sinh cho tới tình trạng cư dân mắc kẹt trong thang máy và hệ thống giao thông đình trệ.

Sau đó, nhiều hệ lụy xã hội cũng kéo theo.

Tỷ lệ tội phạm thường tăng vọt trong thời gian mất điện vì tình hình tạo cơ hội cho trộm cắp và lừa đảo.

Nguồn cung cấp tiền mặt và tín dụng - đặc biệt là trong xã hội hiện đại quá lệ thuộc vào hệ thống chi trả qua máy móc và dùng thẻ - khi nguồn điện cạn cũng là lúc mọi người phải dựa vào số lượng tiền mặt họ họ vô tình ki cóp được khi ấy.

Mạng lưới thông tin liên lạc và khả năng liên lạc với người thân yêu cũng biến mất, trong khi những người yếu đuối như người già thường bị mắc kẹt trong nhà.

Các doanh nghiệp hầu hết không thể hoạt động gì, gây ra tác động kinh tế khủng khiếp.

Năm 2004, Bộ Năng lượng ước tính chi phí vì mất điện ở Mỹ là khoảng 80 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Khi hai triệu khách hàng ở California bị cắt điện trong hai ngày vào tháng 10 năm nay, chuyên gia ước tính cái giá phải trả cho nền kinh tế là 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Heltzel là người đầu tiên biết những thông tin mất điện ở quy mô lớn có thể gây hỗn loại ra sao.

Ông đã nghỉ hưu ở cấp hàm chuẩn tướng sau 33 năm phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky và cũng là chỉ huy phó ở Trụ sở Liên Quân Kentucky.
Trong năm 2009, bang này bị một loạt các cơn bão băng tuyết tấn công khiến đường dây điện đứt vì sức nặng của băng đá và tuyết bám trên đường dây.

"Có một hôm chúng tôi gặp bão băng, sau đó là bão tuyết, rồi sau đó lại là bão băng," Heltzel nhớ lại.

Lượng băng đá dồn lên quá nhiều đến mức khiến nhiều cấu trúc bằng thép được thiết kế để chống chịu gió trong bão cũng sụp đổ và cột điện bằng gỗ bị bẻ gãy "như mấy cây tăm", theo thông tin từ một buổi điều trần tại Quốc hội sau đó.

"Chúng tôi mất điện toàn bộ miền tây bang Kentucky,"Heltzel nói. "Từ góc độ bang, đó là 120 hạt, chúng tôi có 114 điểm rơi vào tình trạng khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là mọi người mắc kẹt trong nhà và không thể ra cửa hàng mua thực phẩm. Vì vậy chúng tôi có những người bị đói và có những người có nước giếng bị đóng băng. Họ không thể lấy nước từ hệ thống cấp nước địa phương. Cùng thời điểm, mạng lưới thông tin liên lạc cũng không hoạt động, vì vậy họ không thể gọi tìm sự giúp đỡ."

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky đã huy động 12.000 binh sĩ và phi công cung cấp thực phẩm đến từng nhà cho mọi người.

Họ cũng đề nghị sử dụng máy phát điện khẩn cấp để đưa hệ thống cấp nước dự phòng vào hoạt động. Các trạm liên lạc khẩn cấp được các bang khác đưa đến, giúp mạng lưới điện thoại và radio hoạt động trở lại.

Ngay cả như vậy, những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là những khu vực mất điện trong nhiều tuần.

"Chúng tôi đưa những người quản lý lưới điện lên xuống mạng lưới bằng trực thăng để họ có thể kiểm tra xem bao nhiêu cột điện và cáp điện họ cần," Heltzel cho biết. "Nhưng dù tất cả mọi nguồn lực chúng tôi huy động, chúng tôi cũng mất đến bốn tuần rưỡi mới phục hồi được nguồn điện cho tất cả mọi nhà."

UserPostedImage

Hội đồng An ninh Cơ sở Hạ tầng Điện đề xuất nên có lượng nước đóng chai tương đương lượng nước sử dụng trong hai tuần tại nhà, phòng trường hợp mất điện

Khoảng 35 người ở bang Kentucky và 30 người ở các bang gần đó thiệt mạng. Ít nhất tám người chết vì bị nhiễm độc khí carbon monoxide vì máy phát điện bằng dầu máy diesel và máy sưởi chạy bằng kerosene sử dụng trong nhà mà không có hệ thống thông khí phù hợp.

Đó là lý do tại sao Heltzer tin rằng chuẩn bị trước cho sự cố mất điện trước khi chúng xảy ra là điều quan trọng.

Những cơ quan như bệnh viện, nhà cung cấp nước và các công ty lớn có thể đảm bảo họ thường xuyên kiểm tra máy phát điện dự phòng và có đủ nhiên liệu cho máy chạy.

Nhà thờ và trường học có thể đảm bảo họ có chăn mền sẵn sàng và các cơ sở vật chất khác để giúp những người bị mắc kẹt và cần nơi trú thân.

Ở cấp độ cá nhân, chúng ta cần thực hiện tất cả mọi bước. Từ những điều đơn giản như có sẵn đèn pin với nhiều pin tại nhà, đảm bảo có đủ lượng nước đóng chai sẵn có khi cần - EIS đề xuất ta trữ sẵn trung bình hai lít nước cho mỗi người và một lít cho thú nuôi mỗi ngày, đủ dùng cho hai tuần. Trữ sẵn trong tủ các loại thực phẩm không hư hỏng như gạo, mì ống và rau củ đóng hộp cũng là việc nên làm.

Nhưng Heltzel và nhóm của ông cũng có những lời khuyên khác thường cho những gia đình chuẩn bị cho tình trạng mất điện. Các loại sữa công thức cho bé sơ sinh là nguồn dinh dưỡng tốt ngay cả khi bạn không có con nhỏ. Một số lượng túi đựng rác nhất định cũng quan trọng, chúng có thể được dùng để đặt trong bồn cầu nếu hệ thống cấp nước đình trệ, giúp bạn có thể chôn chất thải bên ngoài.

Một khoản tiền mặt dùng cho tình trạng khẩn cấp cũng có thể cứu mạng ta.

"Một trong những thứ chúng tôi bàn bạc về các cá nhân và gia đình đó là biến bản thân bạn từ người sống sót trở thành người giúp hồi phục," Heltzel nói.

"Chúng tôi muốn mọi người trở thành một phần của giải pháp thay vì là một phần của vấn đề. Đó có thể là một phần của nỗ lực cộng đồng lớn hơn trong hồi phục hoặc đơn giản là để giúp những ai chưa chuẩn bị sẵn sàng."

Ở Venezuela, đội ngũ nhân viên y tế là ví dụ hoàn hảo của điều này.

Sau đợt mất điện toàn quốc lần đầu, số lượng người chết giảm dần sau mỗi lần mất điện sau đó.

Julio Castro từ tổ chức Bác sĩ Hỗ trợ cho rằng một phần là vì các lần mất điện sau có thời gian ngắn hơn, một phần là vì các nhân viên bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng.

"Giờ đây họ biết vấn đề có tồn tại họ đã đưa các quy trình vào hoạt động," Castro nhận định.

"Họ đảm bảo có đủ nhiên liệu và máy phát điện dự phòng hoạt động. Họ cũng phân công sẵn sàng để khi cần sẽ thực hiện thông khí bằng cách thủ công và các phương pháp dự phòng thủ công cho thiết bị.

"Điều đó giúp mọi người sống sót."

Richard Gray

Edited by user Saturday, November 16, 2019 7:47:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11517 Posted : Saturday, November 16, 2019 8:01:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, November 15, 2019

Những bí ẩn của giấc ngủ


UserPostedImage

Tại sao chúng ta cần ngủ? Tại sao lại “phí phạm” đến 8 giờ quý báu, 1/3 cuộc sống để ngủ? Câu trả lời thoạt nghe khá đơn giản: ngủ để bồi dưỡng, để phục hồi não bộ. Tuy nhiên hơn 120 năm qua, cho dù nhiều nghiên cứu được tiến hành nhưng vẫn chưa giải thích thoả đáng những bí ẩn của giấc ngủ.

Giấc ngủ, được hình thành qua tiến trình tiến hóa của nhân loại, để tồn tại. Khi ta ngủ, thật ra cơ thể tiêu thụ năng lượng tương đương như khi tỉnh thức. Trong hoang dã, khi ta ngủ, là dễ bị nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng giấc ngủ vẫn được duy trì, thế thì phải có cái lý do của nó.

Ai cũng biết, chẳng cần đến một văn bằng tiến sĩ này hay bác sĩ nọ để hiểu rằng giấc ngủ rất cần thiết cho đời sống. Những ai ngủ không yên giấc, qua một đêm, sẽ thấy ngày kế tiếp dài đăng đẳng không khác gì “Ngày Dài Nhất” của cuộc đổ bộ Normandy vào Thế Chiến Thứ Hai!

UserPostedImage

Các nghiên cứu gia thường xuyên tìm ra thêm những lý do để lý giải cho việc ngủ: từ việc cô đọng lại những sự kiện kiến thức mới thu thập được, đến việc loại bỏ những đau đớn của biến cố không tốt xảy đến, và thậm chí, ngủ giúp giảm bớt những xung đột, “nội chiến từng ngày” với người bạn đời của mình. Người ngủ ngon, thường ít quạu quọ, cau có trong cuộc sống vợ chồng.

Hàng chục thập niên nghiên cứu về giấc ngủ đã liên kết giấc ngủ đến việc chọn lựa và đúc kết trí nhớ, cân bằng về tâm tư và tình cảm, và cả việc tẩy rửa những chất dơ trong não bộ, đại loại như máy giặt đồ. Một số “chất dơ” ấy có thể đưa đến bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s, và cả một số bệnh liên hệ đến hệ thống thần kinh.

UserPostedImage

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tờ báo Science, từ trường Đại Học Boston University, dùng máy MRI để theo dõi giấc ngủ của những người tình nguyện. Giấc ngủ được xen kẽ bởi những giai đoạn ngủ mê gọi là “non-REM sleep”, và giai đoạn “ngủ tỉnh”, khi mà não bộ hoạt động như còn tỉnh, với tròng mắt di động nhanh chóng, gọi là REM, “rapid eye movement”.

Trong giai đoạn ngủ mê, là lúc mà nước tủy sống tẩy rửa não bộ để loại trừ độc tố. Một số chức năng về sinh hóa được phục hồi.

UserPostedImage

Riêng về giấc mơ, thường xảy ra trong giai đoạn “ngủ tỉnh”. Thường thường những chi tiết xảy ra trong giấc mơ lại là những “uẩn khúc” mà ta không thể giải quyết được khi ta còn tỉnh. Một nghiên cứu cho thấy, ví dụ, nằm mơ thấy một người bạn lâu năm, hay một người đã khuất mặt, chỉ vì trong tâm tư ta có những “trắc trở” gì đó mà những người, hiện đến hay sự kiện xảy ra, trong giấc mơ chỉ là những biểu tượng để hóa giải mà thôi. Những chuyện ấm ức mà ta không thể giải quyết được trong khi tỉnh, thường được giải quyết qua giấc mơ. Ví dụ khác, nói cho vui, nằm mơ thấy mình trúng số độc đắc, đa phần để bớt ấm ức, vì mua vé số hoài mà chẳng bao giờ trúng!

Nghiên cứu còn cho thấy, hệ thống tế bào thần kinh được sử dụng khi tỉnh cũng được tác động trong khi mơ. Giấc mơ do đó còn giúp tinh lọc trí nhớ, và giúp cho não bộ thêm bén nhạy, giải quyết vấn đề chính xác hơn, lúc tỉnh.

Giấc mơ cũng giúp tháo gỡ bớt những giao động không tốt đến tâm tư và tình cảm. Ví dụ, khi ta bị kinh sợ vì một biến cố nào đó, như chết hụt vì bị đụng xe chẳng hạn, giấc mơ sẽ làm giảm nhẹ hậu quả tác hại lâu dài đến tâm thần.

UserPostedImage

Một số nghiên cứu khác cho thấy những người ít ngủ hay đi ngủ trễ thường là do thói quen, vì chỉ có 25% là do chi phối của gene di truyền. Đối với những người có gene ít ngủ, thường không có vấn đề, cho dù họ chỉ ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm.

Riêng đối với đại đa số “người thường”, chúng ta cần ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, nếu nói rằng người già không cần ngủ là điều không đúng. Người cao tuổi vẫn cần ngủ đầy đủ, nhất là để tránh bệnh mất trí nhớ.

Thông điệp cuối cùng của bài viết nầy là, ngủ là một nhu cầu tối quan trọng. Giấc ngủ giúp ta có được một não bộ lành mạnh, một cơ thể ít bị bệnh tật, kể cả các bệnh tim mạch, tai biến não, và các loại ung thư. Do vậy, lần tới, nên suy xét cẩn thận và nhớ đến những nghiên cứu đề cập trên đây, trước khi tiếp tục xem phim bộ Đại Hàn, hay phim trên Netflix mỗi đêm. Nếu muốn sống lâu, sống khoẻ, thay vì sống “dật dờ” qua ngày, thì, mỗi đêm nên tắt đèn sớm, đi ngủ!

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh

Edited by user Saturday, November 16, 2019 8:06:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11518 Posted : Saturday, November 16, 2019 8:40:06 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Boat People & Truck People


14/11/201911:12:00(Xem: 815)
Tưởng Năng Tiến


Thực ra, ở quê hay thành phố đều không quan trọng, quan trọng là đừng ở... Việt Nam nếu bạn muốn bình yên.
Du Uyên

Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”

Mẩu tin tuy không mới nhưng vẫn khiến cho không ít độc giả (hoá) tâm tư:

Mạc Van Trang: Thế gian nhiều chuyện lạ đời: Người Việt không thương nhau, khiến phải chạy trốn, dẫu bỏ mạng giữa biển khơi; các nước láng giềng cũng chẳng cưu mang nhau; Người ở mãi phương trời xa tít lại động lòng thương, ra tay cứu nhân độ thế... Nên cũng đừng cứ tưởng anh em, xóm giềng là chỗ cậy nhờ lúc khốn khó!

Nhận xét T.S Mạc Văn Trang e không hoàn toàn chính xác. Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Hồng Kông, Thái Lan … đều là những nước láng giềng đã từng mở cửa đón nhận và “cưu mang” hằng triệu người Việt tị nạn trong khoảng thời gian không ngắn, hơn một thập niên. Chỉ riêng có đảo quốc Tân Gia Ba (Singapore) là nhất định ngoảnh mặt thôi.

Sao thế nhỉ ?

Câu trả lời có thể tìm được trong bức thư sau:

UserPostedImage

Nguồn phóng ảnh: Margaret Thatcher Foundation

Xin trích đôi câu, theo bản dịch của nhà văn Phạm Thị Hoài, để rộng đường dư luận:

Thư của Thủ tướng Lý Quang Diệu gửi Thủ tướng Anh Margaret Thatcher về vấn đề Thuyền Nhân Việt Nam năm 1979.

Ngày 5/6/1979

Thưa Thủ tướng,

Cảm ơn bà về bức thư ngày 30 tháng Năm.

Vấn đề người tị nạn này rất nghiêm trọng và có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn…

Phải nói, phải nhắc đi nhắc lại, cho nhân dân và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới biết rằng chính quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính là kẻ tích cực xúc tiến cuộc di tản ồ ạt này, gây thiệt hại nặng nề cho các nước Đông Nam Á...

Họ có đầu óc lạnh lùng tính toán, không hề biết động lòng với chính đồng bào mình, nhưng làm phép tính giữa chi phí và lời thu về thì rất nhanh.”

(People and leadears throughout the world must be told, again and again, that this is the government of the Socialist Republic of Vietnam which has actively promoted this massive migration, causing havoc to the countries of Southeast Asia... They have cold, calculating minds, which, whilst incapable of compassion to their own people, are nevertheless most acute in computing cost-benefits.)

Lý Quang Diệu có nặng lời quá không: “Chính quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính là kẻ tích cực xúc tiến cuộc di tản ồ ạt này, gây thiệt hại nặng nề cho các nước Đông Nam Á ?” Muốn biết thực hư xin xem qua một câu hỏi khác, của một ông dân Việt Nam, gửi đến ông Phạm Văn Đồng:

“Xin Thủ tướng cho biết ý kiến về sự kiện thuyền nhân hồi 1975, nhất là hồi 1978, 1979… Về nguyên nhân và trách nhiệm trong những sự kiện ấy, với những hiện tượng bán bãi thu vàng và khá nhiều tầu, thuyền bị hải tặc bão tố và chìm trong đại dương… Là người đứng đầu chính phủ, một trong những người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản, Thủ tướng nhìn nhận ra sao trách nhiệm của mình trong cuộc di dân rộng lớn và bi thảm ấy?” (Bùi Tín. “Hai Câu Hỏi Cần Trả Lời Rõ Ràng Trước Khi Thế Kỷ 20 Khép Lại.” – Nguyệt San Cánh Én, Đức Quốc, số tháng Hai năm 1999).

Thế kỷ XX đã khép lại. Ông Phạm Văn Đồng đã lìa đời và nhất định không “trả vốn” hay “trả lời” gì ráo về “cuộc di dân rộng lớn và bi thảm ấy.” Thảm kịch thuyền nhân Việt Nam, tuy thế, đã được ghi lại trong rất nhiều trang sách. Sổ tay của tôi vốn nhỏ nên xin phép chỉ chép lại độ mươi dòng thôi, về một sự kiện nho nhỏ (trong muôn vàn) xẩy ra đúng vào thời điểm mà ông Lý Quang Diệu gửi thư cho bà Margaret Thatcher:

Vụ chìm tàu Phương án II chết hàng trăm người ở Thành phố xảy ra vào giữa năm 1979, gần bến phà Cát Lái, Thủ Đức, nhưng gần như rất ít người sống ở Sài Gòn vào thời bấy giờ nghe nói tới câu chuyện đau lòng này... Theo Đại tá Phạm Ngọc Thế thì khi ấy Thành ủy phải điều hai cần cẩu sáu mươi tấn từ Vũng Tàu vô để “kéo rị rị từng chút”. Cũng phải tới ngày thứ ba thì mới đưa tàu lên được. Con số người chết theo báo cáo của Ban 69 là 227 người. Theo Đại tá Phạm Ngọc Thế: “Có khoảng hơn bốn mươi người sống sót. Cứ mỗi cái xác được đưa ra, chúng tôi chỉ dám để hai mươi phút để bộ phận nghiệp vụ lấy dấu tay rồi chuyển qua ngay cho bộ phận mai táng, vì đã bắt đầu nặng mùi. Cứ hàng chục xác một được xếp lên xe, phủ bạt, rồi chạy từ Cát Lái về mai táng ở khu đất cách đấy chừng ba cây số… Chúng tôi vét sạch hòm ở các quận. Khâm liệm xong vẫn còn dư mấy cái vì có bốn trường hợp phải chôn đôi bởi các bà mẹ trước khi chết ôm chặt lấy con mà chúng tôi thì không nỡ tháo khớp tay họ ra để chia lìa tình mẫu tử…”. Huy Đức. (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập I. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Bốn mươi năm sau – sau khi 227 Boat People chết chìm ở Cát Lái – ngày 23 tháng 10 năm 2019 vừa qua, cảnh sát Anh Quốc đã phát hiện 39 xác người chết ngạt (trong một chiếc xe chở hàng đông lạnh) cách thủ đô Luân Đôn 25 dặm. Tất cả đều là người Việt. Họ được gọi là Truck People, dựa theo phương tiện dùng để vượt biên.

blank

Ảnh: UNHCR

Khoảng cách giữa Boat People và Truck People là gần nửa thế kỷ, thời gian đủ dài để thêm hai thế hệ người Việt nữa tiếp tục tìm mọi cách để đào thoát khỏi xứ sở của họ, nơi mà cái cột đèn cũng sẽ không ở lại – nếu có chân. Mọi cuộc di dân đều hình thành trên hai động lực: đẩy và kéo. Lực kéo thì nhiều và đa dạng, tùy theo hoàn cảnh và quan niệm sống cá nhân (vì tương lai của con cái, vì một môi trường sống khả kham, vì miếng cơm anh áo, vì dân chủ tự do … ) nhưng lực đẩy – từ VN – dường như chỉ một: đó là nỗi tuyệt vọng bao trùm cả đất nước này, từ nhiều thập niên qua!

Edited by user Saturday, November 16, 2019 8:42:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11519 Posted : Sunday, November 17, 2019 7:18:12 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,290

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Giám Mục Richard Umbers Chủ tế Đại Lễ
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sydney


11/17/2019 10:58:16 AM

Tối thứ Bảy 16/11/2019 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney tổ chức Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Quan Thầy của Cộng Đồng tại công viên Paul Keating Park Bankstown Sydney với sự Chủ tế của Đức Giám Mục Richard Umbers Phụ Tá Tông Giáo Phận Sydney.

UserPostedImage

Ý nghĩa Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam được hướng dẫn trước như sau: “Hôm nay, CĐCGVN cử hành Đại Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sau 44 năm viễn xứ. Cộng Đồng chúng ta cùng với Đức Cha Richard Umbers, Giám Mục Phụ Tá Sydney, để chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa; để dâng những nén hương kính nhớ các Tiền Nhân anh dũng và cầu nguyện cho quê hương Việt Nam và Australia. Chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho các đồng bào, chiến sĩ Việt Nam, Australia, và Quân đội đồng minh, đã hy sinh cho lý tưởng tự do. Chúng ta cầu nguyện cho những người đã bỏ mình trên đường vượt biển vượt biên, trong đó có 39 người Việt Nam mới qua đời tại Anh quốc một cách đau thương.”

Với 3 hồi chiêng trống cổ truyền, kiệu cung nghinh xương cốt các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ cuối công viên tiến lên Lễ đài. Cuộc kiệu rất long trọng và trang nghiêm. Đi đầu Thánh Giá nến cao, Cờ Úc-Việt cờ Hội Thánh, Đội Thánh Vũ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thiếu Nhi Cung Thánh, Đức Giám Mục và quý Cha.

UserPostedImage

Sau khi kiệu Xương Cốt các Thánh Tử Đạo an vị trên Lễ đài. Đức Giám Mục cùng với Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm và Cha Paul Văn Chi thắp nén hương dâng lên trườc bàn thờ Các Thánh Tử Đạo kính nhớ các bậc Tiền Nhân Anh Dũng Việt Nam.

Cha Tuyên Úy Trưởng Bủi Sơn Lâm ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục Richard Umbers đã ưu ái thương mến Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Sydney đã đến dâng Thánh lễ nhân ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Bổn Mạng của Cộng Đồng. Sau đó Đức Giám Mục Chủ tế Thánh lễ và qúy Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm, Cha Nguyễn Văn Tuyết, Cha Trần Văn Trợ, Cha Lê Hồng Mạnh, Cha Trần Bạch Hổ, Cha Nguyễn Thái Hoạch cùng đồng tế và Thầy Phó Tế phụ giúp Lễ..

Trong bài giảng Đức Giám Mục nói về gương anh dũng của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là một tấm gương rất giá trị lưu danh cho mọi thế hệ của Cộng Đồng Việt Nam. Đức Giám Mục khuyên nhủ mọi người hãy noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam sống chứng nhân cho Thiên Chúa....

Sau đó Đội Thánh Vũ Cộng Đồng hiệp cùng Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh dâng lên Thiên Chúa với vũ khúc Niềm Tin Anh Dũng và nghi thức dâng Lễ Vật rất long trọng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trần Anh Vũ Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney lên ngỏ lời cám ơn Đức Giám Mục Richard Umbers, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, đã đến tham dự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng của Cộng Đồng. Anh cũng đặc biệt cám ơn Hội Đồng Mục Vụ, quý ân nhân và Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh dâng lời ca tiếng hát giúp cho Thánh lễ thêm phần long trọng sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc, Đức Giám Mục và quý Cha ở lại gặp gỡ mọi người trong niềm hân hoan và đoàn kết yêu thương.

Diệp Hải Dung
(vietcatholic 16.11.2019)

ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức


11/15/2019 10:55:55 PM

UserPostedImage

Thứ Sáu 15/11, ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương đến Lộ Đức, nhân dịp Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ ba.

Nội dung của sứ điệp:

http://conggiao.info/dtc...anh-huong-lo-duc-d-52192

Tôi xin chào mừng anh chị em đến Lộ Đức tham dự Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3. Tại đây, Đức Maria chào đón chúng ta. Mẹ là Đấng Vô nhiễm!

Mẹ Maria hiện ra với Bernadette, một bé gái chăn cừu nghèo. Đó là một tin mừng cho tất cả chúng ta, những người nhận mình là người nghèo và nhỏ bé: “Những gì Thiên Chúa giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết, thì Người mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Chúa muốn mạc khải sự hiện diện ngọt ngào của Ngài cho mỗi người.

Tôi cần anh chị em, tôi cần mỗi người trong anh chị em. Anh chị em, những người đang ở dưới chân Thánh giá, có lẽ một mình, bị cô đơn, bị bỏ rơi, vô gia cư, buộc phải từ bỏ gia đình hoặc đất nước của anh chị em, nạn nhân của rượu, mại dâm, bệnh tật. Hãy nhận biết rằng Chúa yêu thương anh chị em. Chúa lắng nghe lời cầu nguyện của anh chị em cách đặc biệt.

Thế giới đau khổ và lời cầu nguyện của anh chị em lay động Thiên Chúa.

Anh chị em là những người nhỏ bé, nghèo khổ, mỏng dòn, anh chị em là kho báu của Giáo hội. Anh chị em ở trong tim của Giáo hoàng, trong tim của Đức Maria và trong tim của Thiên Chúa.

Mỗi khi cuộc sống của anh chị em bị chà đạp, lạm dụng, xúc phạm, chính Chúa Giêsu đã bị chà đạp, lạm dụng, xúc phạm.

Hôm nay, Giáo hoàng muốn an ủi anh chị em, cố gắng trao cho anh chị em một sự an ủi, nói với anh chị em lời yêu thương và mời gọi anh chị em trở về nguồn.

1. Hãy cầu nguyện: Và vì điều này, hãy đón nhận Đức Maria trong lòng anh chị em, nép mình trong Mẹ. Mẹ là cánh cửa của Giáo hội rộng mở. Mẹ đã đón nhận Chúa Thánh Thần một cách toàn vẹn. Mẹ ban cho chúng ta Chúa Giêsu và dẫn chúng ta đến với Ngài. Hãy cầu nguyện, cầu xin Chúa, xin Ngài hãy đến cuộc sống của chúng ta: Lạy Chúa, xin hãy đến trong con, để con yêu thương như Chúa yêu thương. Hãy cầu xin Chúa loan truyền lòng trắc ẩn ngọt ngào của Ngài khắp thế giới.

2. Sống các bí tích: Giáo hội đề nghị anh chị em sống các bí tích; chúng là những món quà.

Anh chị em có muốn trở thành các Kitô hữu? Hãy xin lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy.

Tôi mời anh chị em khám phá một cách đặc biệt Bí tích Hòa giải, bí tích tha thứ, nơi Thiên Chúa cho chúng ta thấy sự dịu dàng của Người và giải thoát chúng ta.

Sống Bí tích Thánh Thể để đón nhận chính Thiên Chúa vào thân xác và tâm hồn anh chị em. Ngài ban cho anh chị em đức tin và niềm vui.

Anh chị em cũng sống bí tích xức dầu bệnh nhân, rất quý giá đối với những người bị thương trong thân thể hoặc trong tâm trí. Anh chị em hãy sống bác ái: không có ai nghèo đến mức không có gì để cho. Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần, Thánh Khí Tình Yêu, gợi lên trong chúng ta những hành vi bác ái, nhân từ đối với những người xung quanh.

Tình yêu cứu thế giới và Chúa muốn qua chúng ta để cứu thế giới.

Cuối cùng, khi anh chị em trở về nhà, đừng đi như khi đến. Trở về với hy vọng, là nhân chứng tình yêu của Chúa cho những người xung quanh anh chị em.

Kể lại cho thế giới kho báu của anh chị em là gì: “Chúa Giêsu”. Hãy đi với Đức Maria, để Mẹ làm cho anh chị em trở thành tông đồ sự dịu dàng của Thiên Chúa. Giáo hoàng yêu thương và tin tưởng anh chị em.

Tôi chúc lành cho mỗi người, xin Chúa Thánh Thần đổi mới anh chị em qua tình yêu của Người! Amen. (CSR_6711_2019)

Ngọc Yến
(VaticanNews 15.11.2019)

ĐTC mời gọi hợp tác để xóa bỏ mọi hình thức
lạm dụng trẻ em


11/14/2019 8:57:51 PM

Đức Thánh Cha lập lại lời mời gọi toàn thể xã hội bảo vệ trẻ vị thành niên, đặc biệt là mời gọi các công ty lớn cộng tác vào việc bảo vệ an ninh cho trẻ vị thành niên trong thế giới công nghệ thông tin.

UserPostedImage

Trưa thứ Năm 14/11, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị quốc tế về bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo

Mở đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc đến kinh nghiệm đau thương cũng như ý thức của Giáo hội Công giáo về mức độ trầm trọng và hậu quả của nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhận định rằng công nghệ số được dùng để tổ chức và tham gia vào việc lạm dụng trẻ em từ xa đã vượt qua biên giới các quốc gia và nhiều khi vượt quá khả năng và nguồn lực của các tổ chức và lực lượng có trách nhiệm chống lại nó.

Sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người

Những quảng cáo khiêu dâm trong thế giới công nghệ đã gia tăng cách nguy hiểm. Theo Đức Thánh Cha, đó là “kết quả của sự đánh mất cảm thức về phẩm giá con người và liên kết với nạn buôn người”. Ngài cũng nêu lên nguy hiểm khi các trẻ em truy cập những tài liệu này: “Phần lớn các nghiên cứu khoa học đồng ý trong việc nhận ra hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này đối với tâm lý và cách hành xử của trẻ vị thành niên, những hậu quả kéo dài cả cuộc đời các em, với những hiện tượng nghiện năng, xu hướng hành vi bạo lực, mối quan hệ tình cảm và tình dục bị xáo trộn sâu sắc.”

Bảo vệ trẻ vị thành niên phải là mục đích của việc nghiên cứu khoa học

Đức Thánh Cha nhắc các học giả và các nhà nghiên cứu cần thấy rõ bản chất và chiều kích của những nguy hiểm mà chúng ta phải chiến đấu. Do đó, theo ngài, “bắt đầu đặt nền móng để bảo vệ phẩm giá của trẻ vị thành niên phải là mục đích cao cả của công việc nghiên cứu khoa học của anh chị em”.

Vai trò của các công ty truyền thông cũng được Đức Thánh Cha nhắc đến. “Chúng ta cần phổ biến nhận thức về những rủi ro vốn có trong sự phát triển công nghệ không được kiểm soát trong tất cả các thành phần của xã hội.. Điều này không thể thực hiện nếu không có sự liên minh chặt chẽ với truyền thông.” Các nhà truyền thông và với khả năng của họ, đánh động dư luận xã hội và xã hội.

Hài hòa giữa quyền riêng tư và ích chung của xã hội

Đức Thánh Cha đưa ra hai điểm giúp những người có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để ngăn chặn lạm dụng. Thứ nhất: “Tự do và bảo vệ tính riêng tư của mọi người là điều quý giá; nó được mời gọi hài hòa với lợi ích chung của xã hội. Chính quyền phải có khả năng hành động hiệu quả, sử dụng các công cụ lập pháp và hoạt động phù hợp, hoàn toàn tôn trọng luật pháp và thủ tục tố tụng để chống lại các hoạt động tội phạm gây tổn hại đến tính mạng và nhân phẩm của trẻ vị thành niên”.

Trách nhiệm của các công ty lớn

Thứ hai: Đức Thánh Cha kêu gọi các công ty lớn trong lĩnh vực này, các nhân vật chính, có ý thức trách nhiệm đối với trẻ vị thành niên, tính chính trực và tương lai của chúng. “Cần có sự tham gia đầy đủ của các công ty trong lĩnh vực này, cần nhận thức đầy đủ về các tác động xã hội và đạo đức trong quản lý và hoạt động của họ, để đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên trong bối cảnh kỹ thuật số. Các công ty không chỉ được yêu cầu tôn trọng luật pháp, mà còn phải lo lắng về các hướng phát triển công nghệ và xã hội mà họ thúc đẩy và phát triển, bởi vì sự phát triển này thực sự đi trước các luật được đề ra để tìm cách điều chỉnh nó.” (REI 14/11/2019)

Hồng Thủy
(Vaticannews 14.11.2019)

Hy sinh mạng sống mình


11/17/2019 9:24:29 AM

17 21 X CHÚA NHẬT XXXIII MÙA TN - LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO. (Ml 3:19-20a; 2Tx 3:7-12; Lc 21:5-19.) Được kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM (Đ) (Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, khóa họp tháng 04-1991). Phụng vụ Lời Chúa: chọn trong số lễ chung kính các thánh tử đạo. Thánh Vịnh tuần 1


UserPostedImage

Khi nói đến tử đạo, nhiều người dân ngoại và kể cả chính quyền, họ có cái nhìn về việc tử đạo giống như những anh em Hồi Giáo. Đối với người Hồi Giáo cực đoan, một trong những hành động được coi là tử đạo đó là đánh bom liều chết, mà thế giới ngày nay gọi là khủng bố. Những người này được dạy rằng khi ôm bom đi giết người vì lòng yêu mến Đức Ala và bảo vệ quyền lợi của người Hồi Giáo, thì được coi là tử vì đạo và được lên thiên đàng.

Ta thấy họ cũng coi là tử đạo khi cuộc chiến tranh được tuyên bố là thánh chiến, thì những chiến binh nào càng bắn chết nhiều người càng được vinh quang, và những ai chết trong những trận chiến đó thì được coi là tử vì đạo. Chắc chắn nếu Đức Ala là một vị thiên chúa thật và tràn đầy tình yêu, thì Ngài không thể chấp nhận và để cho con cái của ngài gieo sợ hãi và chết chóc cho nhân loại như thế, và người ta cũng không thể nhân danh Đức Ala để làm điều ác như vậy.

Các Thánh Tử Đạo nói chung hay các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam hoàn toàn khác. Các Ngài không tử vì đạo theo kiều Hồi giáo, nhưng ngược lại, vì niềm tin vào Chúa Kitô và giới răn lề luật của Ngài, và để bảo vệ trọn vẹn đức tin của mình, họ đã chấp nhận cả cái chết để giữ lòng tín trung với Chúa. Chữ Tín và chữ Trung là hai đức tính của bậc anh hùng mà chúng ta có thể thấy rõ nét nới các vị tử đạo cha ông của chúng ta.

Chữ Tín hay còn gọi là tin, là nét đẹp được thể hiện nới các vị tử đạo. Ngay từ ngày đầu khi Tin Mừng vào Việt Nam, thì cha ông chúng ta đã mở rộng tâm hồn để đón nhận hạt giống đức tin, và với một tấm lòng đơn sơ chân thành hoàn toàn tin tưởng và phó thác, tâm hồn các Ngài đã trở nên như mảnh đất màu mỡ cho hạt giống đức tin nảy mầm và sinh hoa kết qủa.

Dẫu rằng chưa được học biết nhiều về giáo lý của Chúa, nhưng với một đức tin chân thành, tin vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng tạo dựng và điều khiền vũ trụ, an bài và xếp đặt mọi sự, Đấng thấu suốt tâm hồn mọi người và Ngài sẽ trả lại cho mỗi người cuộc sống hạnh phúc đích thực, mà tổ tiên của chúng ta đã kiên trì sống với niềm tin ấy và dám chết vì niềm tin ấy.

Niềm tin đơn sơ của cha ông chúng ta cũng giống như câu chuyện thuật lại trong sách Macabe. Lúc bấy giờ người Hy lạp cai trị đất Do Thái, họ đem theo nhiều tập tục lối sống nghịch với lề luật của cha ông và nhất là họ đem vào đất Do Thái nhiều thứ thần linh và đòi buộc người Do Thái phải cúng tế các thần linh này.

Ta thấy trong khi có nhiều người Do Thái đã gục ngã trước một lối sống mới, thì ngược lại cũng có nhiều người can đảm từ chối lối sống đó để được trung thành với giới răn của Thiên Chúa dù có phải chết. Câu chuyện cho thấy, một bà mẹ đã can đảm giáo dục con cái trung thành với Chúa và chấp nhận mọi cực hình. Bà chứng kiến cái chết của bảy người con, mà không một chút xiêu lòng.

Trái lại bà vẫn dùng những lời lẽ khôn ngoan để chỉ cho con cái biết chọn lựa Thiên Chuá là nguồn hạnh phúc thật, thay vì chọn lựa lối sống xa lạ vô luân của người Hy lạp. Cuối cùng tất cả họ đã chấp nhận cái chết. Cũng vậy trong số những người tín hữu Việt nam, bị bắt bớ lúc bấy giờ, cũng đã có không ít người ham sống sợ chết, thích sống dễ dãi hơn là khó khăn, thích những lời hứa hẹn tiền của danh vọng mà vua quan đưa ra, để rồi họ chà đạp lên thập giá Chúa. Nhưng ngược lại có cả hàng trăm ngàn người đã chấp nhận sự thiệt thòi và cái chết đau đớn về phần mình để bảo vệ nguyên vẹn gia tài đức tin, và lối sống của người Công giáo. Những người này đã thực sự là những vị anh hùng, có những người chết nơi pháp trường, có những người chết nơi tù ngục vì đòn roi, và có biết bao người chết vì phải trốn nơi rừng thiêng nước độc để chỉ vì giữ trọn chữ tín, chữ trung.

Các thánh tử đạo Việt Nam đã rất anh dũng bước theo đường lối Chúa Giêsu, theo đạo yêu thương của Chúa Giêsu. Dù ngục tù, gươm đao, dù bị róc xương xẻ thịt cũng vẫn không làm cho các ngài từ bỏ đạo Chúa. Chúng ta là con cháu các ngài, mang dòng máu bất khuất anh dũng của các ngài trong huyết quản mình, thì chúng ta cũng kiên quyết đi theo đạo yêu thương của Chúa như các ngài, để mai ngày đáng được hưởng triều thiên vinh hiển với các ngài trên thiên quốc.

Vậy trung thành với Đức Kitô, là trung thành với con đường thập giá, không ham sống sợ chết, không ngại khó khăn gian khổ, không ngại cực hình, mà dám vác thập giá mình để theo Ngài. Các vị tử đạo và người Công giáo không đi tìm đau khổ, nhưng trong đau khổ khó khăn thường ngày, họ nhận ra đó là thập giá cuộc đời của mình, và họ can đảm vui vẻ chấp nhận thập giá, và cuối đường thập giá là cái chết và phục sinh. Song khác với cái chết của các tên tử tội, cái chết của các vị tử đạo đã gây ra không biết bao kinh ngạc cho những người chứng kiến, vì họ thấy các ngài đón nhận cái chết trong vui vẻ và hân hoan, vì họ dám đánh liều đổi mạng sống mình để được Đức Giêsu, như Chúa Giêsu đã hứa: Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất và ai liều mất mạng sống mình vì tôi thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Các Ngài trung thành với tổ quốc, với chính quyền nhà vua. Trước mặt các vua quan, nhiều vị thánh đã công khai nói lên điều đó: Tôi không chống lại nhà vua, tôi không phản bội tổ quốc, nhưng tôi cam lòng chịu chết vì tôi trung thành với Chúa Kitô là Chúa của tôi (Thánh Phaolo Khoan). Trung thành với tổ quốc với nhà vua, là làm cho cuộc sống của mọi người và của đất nước thêm tốt đẹp, cuộc sống của dân chúng thêm an vui.

Tuy nhiên do sự nghi ngờ, các vua quan chính quyền đã không nhận ra sự thiện chí của các tín hữu, họ nghi ngờ khi thấy người tín hữu tụ tập đọc kinh cầu nguyện, họ ghen tỵ khi thấy những người tín hữu dám xả thân vì bác ái, họ khó chịu khi những người Công giáo loan truyền một giáo lý về tình yêu thương tha thứ. Các vua quan và nhà cầm quyền không tin vào lòng nhiệt thành với đất nước của người công giáo, vì nghĩ rằng họ sẽ làm ảnh hương và thiệt hại đến quyền lợi và địa vị của nhà cầm quyền.

Trong khi đó, người công giáo được mời gọi tham gia và mọi hoạt động của xã hội để đem tinh thần yêu thương tha thứ vào trong xã hội, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Khi sống trọn hai chữ tín trung với Chúa và với đất nước như thế, các Ngài trở thành những vị anh hùng, dám mạnh dạn nói và làm chứng về Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài cho đồng bào và cho cả vua quan chính quyền. Theo gương của Đức Kitô, các Ngài đã chấp nhận cái chết về phần mình, chấp nhận trở nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để ngày hôm nay, Hội Thánh Việt nam thu lượm được mùa lúa dồi dào; hạt giống đức tin được tưới gội từ dòng máu của các vị tử đạo đang ngày càng bám rễ sâu và lớn mạnh trên quê hương Việt Nam này. Tuy nhiên với thời đại mới với làn sóng mới của các lối sống mới đang tràn vào Việt Nam, nó đang làm xói mòn mảnh đất đức tin trong tâm hồn nhiều người, và nó đang là một thứ sâu bệnh nguy hiểm đang hủy hoại đời sống đức tin của nhiều tín hữu.

Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống vì đức tin,dám làm chứng cho Chúa trước mặt người đời.Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu,không đòi hy sinh mạng sống,nhưng lại đòi hy sinh cả tương lai vững vàng ổn định.

Ngày mỗi ngày, ta thường bị đặt trước những chọn lựa,trước thập giá của Chúa Giêsu,y hệt như các vị tử đạo ngày xưa.Có khi chúng ta đã bước qua thập giá, khi chọn mình,đã chối Chúa bằng chính cuộc sống.Càng có tự do, ta lại càng dễ sa sút đức tin.Tiền bạc, tiện nghi, khoái lạc vẫn là những thụ tạo gây ra những cuộc bách hại êm ả và khủng khiếpmà cuối cùng chúng ta cũng phải đối diện.Ước gì chúng ta không để mất đức tinđược mua bằng giá máu của bao vị tử đạo,và ước gì chúng ta không ngừng chuyển giao đức tin ấycho hơn 90 triệu đồng bào trên quê hương.

Huệ Minh

Biểu tình áo vàng: Cảnh sát bắt hơn 100 người
khi bạo lực trở lại Paris


2 giờ trước

UserPostedImage

Hàng ngàn người xuống đường ở Paris biểu tình kỷ niệm một năm ra đời phong trào áo vàng

Cảnh sát tại Paris bắt giữ hơn 100 người khi các cuộc biểu tình kỷ niệm một năm phong trào áo vàng phản đối chính phủ chuyển sang bạo lực.

Các cuộc biểu tình áo vàng (gilets jaunes) diễn ra trên khắp nước Pháp hôm thứ Bảy 16/11, một năm sau khi cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra.

Hàng ngàn người xuống đường và cảnh sát Paris đã dùng hơi cay và vòi rồng.

Những người biểu tình gây ra bạo lực tồi tệ nhất mà thủ đô nước Pháp chứng kiến trong nhiều tháng.

Với nhiều người mặc quần áo đen và đeo mặt nạ che mặt, những người biểu tình ở một số điểm trong thành phố đã đốt rào chắn, đập phá nhà băng, đốt thùng rác và ném sỏi đá vào cảnh sát.

Cho tới tối thứ Bày, cảnh sát Paris nói 147 người đã bị bắt trên khắp thành phố.

Các cuộc biểu tình toàn quốc nhằm gửi một thông điệp tới Tổng thống Emmanuel Macron, người mà chính phủ bị cáo buộc đã phớt lờ nhu cầu của những công dân bình thường.

UserPostedImage

Người biểu tình xuống đường ở thành phố Toulouse, Pháp, hôm 16/11

Tháng 11 năm ngoái, biểu tình ban đầu nổ ra vì giá xăng tăng, nhưng sau đó phong trào phát triển để phản đối nhiều bức xúc rộng hơn, trong đó có mức lương không thay đổi, giá sinh hoạt và bất bình đẳng kinh tế.

Ông Macron tìm cách làm dịu các cuộc biểu tình với những lời hứa cắt giảm thuế, cải cách và lương hưu cao hơn, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy ông chưa làm đủ.

"Chúng tôi tới đây cho dù Macron không thích," những người biểu tình hô lớn khi họ diễu hành qua Paris hôm thứ Bảy.

Tinh thần nổi loạn vẫn mạnh mẽ

Phân tích của Hugh Schofield, phóng viên BBC thường trú tại Paris

Phân tích của Hugh Schofield, phóng viên BBC thường trú tại Paris
Tại Place d'Italie, ở đông nam Paris, những người biểu tình lại xuống đường. Họ đốt các barrier chắn, đập phá mặt tiền một ngân hàng, bôi bẩn đài tưởng niệm Thế chiến Thứ Hai; và họ ném đá vào cảnh sát, những người đáp trả bằng rất nhiều hơi cay.

Nhiều tháng qua, ở Paris, chưa có một ngày bạo lực tới mức này liên quan tới phong trào áo vàng như hôm nay. Những người đập phá chỉ là thiểu số, nhưng những người áo vàng khác không làm gì để ngăn họ. Họ nói, nó xuống đường để cho mọi người biết họ vẫn chưa biến mất.

Các chiến thuật của cảnh sát giờ đây rất mạnh tay và có hiệu quả. Sau một năm, phe áo vàng không còn là lực lượng mạnh như trước đây, nhưng tinh thần nổi loạn vẫn còn mạnh mẽ trong nhiều người ở Pháp.

UserPostedImage

Những người nổi loạn dựng rào chắn ngăn cảnh sát bạo động Pháp ở khu Place d'Italie

Ở những nơi khác tại Paris, người biểu tình và cảnh sát đụng độ gần Porte de Champerret, không xa Cổng Khải hoàn Arc de Triomphe.

"Chúng tôi có chút thất vọng rằng mọi chuyện lại chuyển thành bạo lực," một người biểu tình, người đi từ đông Pháp tới Paris để xuống đường kỷ niệm một năm ngày phong trào bắt đầu.

Ngoài ra, cũng có đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở các thành phố khác, trong đó có Bordeaux, Nantes và Lyon.

UserPostedImage

Cảnh sát bạo động Pháp chạy qua một chiếc xe đang bốc cháy trong các cuộc biểu tình của phe áo vàng

Phần lớn sự tức giận nhắm vào Tổng thống Mr Macron, người lên nắm quyền năm 2017 và cam kết sẽ đương đầu với những người biểu tình và thực hiện cải cách kinh tế bị trì hoãn từ lâu.

Một trong những biện pháp ít được lòng dân nhất, được thực hiện không lâu sau khi ông nhậm chức, là xỏa bỏ thuế tài sản đặc biệt.

Phe biểu tình áo vàng cáo buộc ông Macron đã bảo vệ giới tinh túy Paris, đặc biệt là người giàu, trong khi phớt lờ khó khăn của người dân ở các tỉnh.

Dòng tweet của ông Trump rung chấn phiên điều trần luận tội


Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ
17 tháng 11 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50449973

Những dòng tweet liên tục của ông Trump trong lúc diễn ra phiên điều trần đã làm rối loạn buổi điều trần hôm thứ Sáu

Ngày thứ hai trong phiên điều trần luận tội tổng thống công khai của Hạ viện lại một lần nữa được vén màn, và quá trình tố tụng bắt đầu với một tiếng vang chát chúa.

Hôm thứ Tư, phiên điều trần đầu tiên đã tiết lộ về một cuộc điện thoại giữa Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Hoa Kỳ tại EU Gordon Sondland. Và trong cuộc điện thoại này, tổng thống có thể đã hỏi về các cuộc điều tra Ukraine đối với cha con cựu tổng thống Joe Biden.

Sau đó sự việc có thêm diễn biến mới khi vào thứ Sáu Nhà Trắng công bố nội dụng cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thêm vào đó là một dòng tweet của ông Trump khiến đảng Cộng hòa khuấy đảo.

1. Lãnh đạo chuyên "tweet"

Dùng những ngôn từ thẳng thắn, giật gân, ông Trump đã khoe rằng những hành vi của ông với tư cách tổng thống là kiểu cách của "tổng thống thời hiện đại". Nếu vậy, chào mừng bạn đến một phiên điều trần luận tội tổng thống hiện đại.

Khi cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch ngồi làm chứng và khai báo hơn một giờ đồng hồ thì ông Trump bắn ra hàng loạt tweet. Ông đặt nghi vấn về năng lực của bà đại sứ, nói rằng tổng thống Ukraine đã có những tuyên bố bất lợi về bà và chỉ ra rằng ông có quyền sa thải các nhà ngoại giao theo ý muốn.

Điều làm cho khoảnh khắc này trở thành lịch sử là khi Chủ tịch Ủy ban Adam Schiff đã cho Yovanovitch một cơ hội để bác bỏ các dòng tweet của tổng thống gần như trong thời gian thực.

Đảng Dân chủ đã mô tả hành vi của tổng thống là một hình thức "uy hiếp nhân chứng" (witness intimidation). Và đây là cuộc tấn công mới nhất của tổng thống chống lại một trong những nhân viên chính phủ của mình.

Đảng Cộng hòa, vốn được biết là có chiến lược tránh trực tiếp làm mất danh tiếng của một nhà ngoại giao lâu năm, được kính trọng, lại thấy một tổng thống của đảng mình đảo lộn các quy tắc.

"Tôi không đồng ý với các dòng tweet," Nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa Elise Stefank nói với một phóng viên trong giờ nghỉ.

UserPostedImage

"Tôi nghĩ Đại sứ Yovanovitch là một công chức, giống như nhiều công chức khác cống hiến cho Hoa Kỳ ở nước ngoài."

Mike Conaway, một đảng viên Cộng hòa khác trong ủy ban, nói rằng những dòng tweet của tổng thống Trump là "không phải là điều tôi sẽ làm".

Hôm thứ Tư, Nhà Trắng cho biết tổng thống không theo dõi các phiên điều trần luận tội. Nhưng vào phiên thứ hai, ông Trump có vẻ đã theo dõi toàn bộ.

Những dòng tweet của ông đã trở thành chủ đề quan tâm lớn của phiên điều thứ hai, giúp nhấn mạnh tuyên bố của bà Yovanovitch rằng chính tổng thống là động lực khiến bà bị sa thải.

Ông Trump có thể không ở trong phòng điều trần, nhưng sự hiện diện của ông rất rõ rệt.

2. Bí ẩn nội dung cuộc hội đàm Trump-Zelensky

Vào sáng thứ Năm, Nhà Trắng đã công bố nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky vào 21/4.

Ông Trump chúc mừng ông Zelensky thắng cử và đề xuất khả năng chuyến thăm Nhà Trắng.

Ông Zelensky mời ông Trump tới dự lễ nhậm chức ở Kyiv và hứa hẹn các món ăn ngon và lòng hiếu khách. Ông Trump đã đồng ý, nói về những trải nghiệm của ông với Ukraine khi còn là một nhà tổ chức các một cuộc thi sắc đẹp.

Tuy nhiên, khi Nhà Trắng công bố bản tóm tắt về cuộc nói chuyện này hồi tháng 4, nó lại vẽ ra một bức tranh khác.

Bản tóm tắt hồi tháng 4 viết rằng ông Trump "nhắc đến" cuộc bầu cử ở Ukraine đã được tiến hành theo một quy trình công bằng và cởi mở. Và ông Trump đã "nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Bản tóm tắt còn cho rằng ông Trump đã nói với ông Zelensky rằng hai người sẽ hợp tác với nhau "để thực hiện các cải cách nhằm củng cố nền dân chủ, tăng cường thịnh vượng và thoát khỏi tham nhũng".

Những điều đó không xảy ra, như bản nội dung cuộc điện đàm vừa công bố cho thấy.

Và điều này đặt ra câu hỏi tại sao ông Trump không nói về vấn đề tham nhũng hay thể hiện sự ủng hộ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đặc biệt là đối với lịch sử sai phạm của chính quyền Ukraine và việc Nga hỗ trợ cho quân nổi dậy chống lại Ukraine ở khu vực biên giới phía đông nước này.

Bản tóm tắt công bố hồi tháng 4 có thể là những gì nhóm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ muốn tổng thống nhấn mạnh, nhưng ông đã không làm thế.

Sự khác biệt giữa bản tóm tắt cuộc gọi với Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 và nội dung cuộc trò chuyện vừa công bố hôm thứ Năm, có thể khiến nhiều người Mỹ - và các nhà lãnh đạo nước ngoài - nghi ngờ về những tài liệu do chính Nhà Trắng công bố.

Luận tội: Cú điện thoại tình cờ có thể gây bất lợi
cho Trump ra sao?


Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ
14 tháng 11 2019

UserPostedImage

Khi phiên điều trần diễn ra khi Tổng thống Trump đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Bước vào ngày đầu tiên của phiên điều trần luận tội công khai Tổng thống Mỹ Donald Trump, tưởng chừng những chi tiết sẽ phơi bày trong phiên điều trần sẽ tương đối giống với những gì báo chí đã đăng tải những ngày qua.

Tuy nhiên, đến khúc cuối của bản tuyên bố mở đầu, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, Bill Taylor đã làm thay đổi kịch bản.

Ông tiết lộ rằng một trong những phụ tá của ông đã có mặt bên cạnh Đại sứ Hoa Kỳ tại EU, Gordon Sondland, khi ông Sondland nói chuyện qua điện thoại với Donald Trump sau cuộc gặp của Sondland với phía Ukraine vào 26/7, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - hay còn được biết đến là cuộc điện đàm nổi tiếng Trump-Zelensky.

Theo lời khai của Đại sứ Taylor, phụ tá của ông đã nghe thấy ông Trump hỏi về "các cuộc điều tra" - và Sondland trả lời rằng Ukraine đã sẵn sàng xúc tiến.

Sondland sau đó nói với phụ tá của Taylor rằng tổng thống rất quan tâm đến cuộc điều tra về hai cha con cựu tổng thống Joe Biden, một trong những cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, tức một đối thủ chính trị của ông Trump cho kỳ bầu cử 2020.

Rằng ông Trump quan tâm điều đó hơn bất kỳ điều gì khác liên quan đến Ukraine.

Điều này có khả năng tạo ra một bước ngoặt lớn.

Twitter bởi @awzurcher: At the recess after 45 minutes of Democratic questioning. Planned or not, Taylor's report of a staffer listening to a July call between Trump and Sondland is going to be the news "hook" out of the morning's proceedings. Bản quyền hình ảnh @awzurcher @awzurcher

UserPostedImage

Đã có rất nhiều lời khai về các trao đổi giữa Sondland với phía Ukraine và chính Đại sứ Sondland đã khai ông nói với các quan chức Ukraine ngày 1/9 rằng ông cho rằng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ có thể phải bị hoãn lại cho đến khi Ukraine mở cuộc điều tra về cha con Biden.

Xuất hiện tại buổi điều trần hôm thứ Tư, Đại sứ Taylor nói về việc Đại sứ Sondland nói với ông rằng tổng thống, vốn là một doanh nhân, muốn nhận được những gì "nợ ông" trước khi "ký séc" và sẽ có "bế tắc" nếu Ukraine không hành động - điều mà Taylor giải thích có nghĩa là viện trợ quân sự sẽ không tiếp tục nếu Ukraine không tiến hành cuộc điều tra.

UserPostedImage

Phó trợ lý Ngoại trưởng về vấn đề Á-Âu của Hoa Kỳ George Kent (trái) và Đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraine, William (Bill) Taylor tại phiên điều trần hôm 13/11

Mặc dù trước đó đã có báo cáo về đường giây liên lạc trực tiếp giữa Đại sứ Sondland và tổng thống, nhưng vẫn chưa có bằng chứng cáo buộc ông Trump liên quan trực tiếp đến cáo buộc có sự trao đổi có qua có lại (quid pro quo) với Ukraine.

Cuộc gọi điện thoại trực tiếp giữa Sondland và Trump hôm 26/7 mà Đại sứ Taylor vừa mô tả trong phiên điều trần có thể thay đổi tất cả.

Vào giữa phiên điều trần hôm thứ Tư, Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố một nhân chứng mới dự kiến sẽ đưa ra lời khai kín hôm thứ Sáu. Nhân chứng mới này là phụ tá của Đại sứ Taylor tên David Holmes, người được cho là người phụ tá có mặt trong cuộc điện thoại giữa ông Sondland và Trump.

Tuần tới, chính ông Sondland dự kiến sẽ làm chứng trong các phiên điều trần công khai.

Đại sứ Sondland trước đó không đề cập đến cuộc gọi với ông Trump trong lời khai kín ban đầu, nhưng sau đó đã bổ sung lời khai một lần để phản ánh một hồi ức mới về các cuộc thảo luận của ông với các quan chức Ukraine về viện trợ quân sự.

Đảng Dân chủ có thể đang hy vọng ông sẽ bổ sung lời khai một lần nữa.

Nếu Đại sứ Sondland hoặc phụ tá Holmes hỗ trợ lời khai của Đại sứ Taylor, nó có thể hạ gục những người vẫn luôn bảo vệ ông Trump.

Họ biện luận rằng tổng thống không liên quan mật thiệt đến các hoạt động của kênh "không chính thức" trong chính sách Hoa Kỳ về Ukraine, vốn chính là việc gây áp lực cho Ukraine phải điều tra về hai cha con ông Biden, theo như ông Taylor giải thích.

Twitter bởi @awzurcher: Things you don't see on TV Republican Congressman Jim Jordan running off the dais to consult with staff while Democrats take their turn asking questions of the witnesses. Republicans are trying to coordinate their questioning on the fly. Bản quyền hình ảnh @awzurcher @awzurcher

UserPostedImage

Mới tuần trước, khi được hỏi về mối quan hệ của mình với Đại sứ Sondland, ông Trump đã nói: "Tôi hầu như không biết ông ấy". Tuy nhiên, nếu tổng thống thực sự nhận được các cuộc gọi trực tiếp từ vị đại sứ này sau các cuộc họp với Ukraine, thì lời khẳng định 'tôi không biết' đó hơi không đáng tin.

Vào chiều thứ Tư, trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, Tổng thống Trump nói rằng ông không nhớ cuộc gọi đó - "thậm chí không nhớ một chút nào".

"Tôi không biết gì về điều này," ông nói. "Lần đầu tiên tôi nghe thấy điều này."

Điều đó đặt ra khả năng Holmes hoặc Sondland có thể đưa ra lời khai mâu thuẫn với tổng thống trong những ngày tới.

Trong khi đó - có thể do tình cờ hoặc đã được lập kế hoạch trước - ngày đầu tiên của phiên điều trần luận tội công khai đã tạo ra những tiêu dề rất hấp dẫn và tạo ra một hướng mới để điều tra cùng với những đồn đoán chính trị.

UserPostedImage

Đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraine, William (Bill) Taylor tại phiên điều trần hôm 13/11

"Đảng Dân chủ có được bằng chứng mới trong cuộc điều tra luận tội," trang Politico chạy tin.

Những điều này đủ để một số thành viên đảng Cộng hòa kêu là bên Dân chủ chơi xấu.

"Ông ta chuẩn bị hàng giờ để đến đây điều trần. Rồi đột nhiên, voila, ông bỗng nhiên nhận được thông báo từ một nhân viên kể với ông ta về một điều gì đó?" Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows nói với các phóng viên bên ngoài phòng điều trần của ủy ban.

"Khi chúng ta bắt đầu nhìn vào sự thật, mọi người đều có quan điểm riêng của họ về sự thật là gì."

Sau tiết lộ lớn nhất trong ngày, đảng Dân chủ có lý do để hài lòng, trong khi nhóm của tổng thống có một loạt các vấn đề đau đầu mới.

Cựu TT Obama khuyến cáo ứng cử viên Dân Chủ
chớ ‘lệch trái’ quá nhiều


November 16, 2019

UserPostedImage

Cựu Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP Photo/Michael Sohn. File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, khuyến cáo các ứng cử viên tổng thống phía đảng Dân Chủ là chớ “lệch sang trái” quá nhiều, vì theo ông sẽ khiến làm xa cách nhiều cử tri đang muốn bỏ phiếu cho đảng này trong cuộc bầu cử năm tới.

Tuy ông Obama không đề cập đến tên của bất cứ ai, thông điệp đưa ra trước các nhà tài trợ phía đảng Dân Chủ ở Washington là lời cảnh báo rõ ràng nhất liên quan đến hai ứng cử viên được coi là “cấp tiến” là nữ Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders.

Cả hai ứng cử viên này đã đưa ra lời kêu gọi có các thay đổi hầu như toàn diện về mặt xã hội và y tế ở Mỹ. Trong trường hợp của ông Sanders, ông gọi là “cuộc cách mạng,” vốn sẽ khiến chính quyền có một vai trò rộng lớn hơn trong đời sống người dân.

Cánh trung dung của đảng Dân Chủ từ nhiều tháng nay đã cảnh cáo rằng một ứng cử viên có lập trường bị coi là “quá cấp tiến” sẽ khiến khó thu hút cử tri trung dung ở phía Cộng Hòa cũng như thành phần cử tri độc lập mà đảng Dân Chủ sẽ cần để đánh bại Tổng Thống Donald Trump.

“Người dân Mỹ bình thường không nghĩ rằng chúng ta cần phải phá hủy cả hệ thống và xây lại từ đầu. Và tôi thấy rằng điều quan trọng là chúng ta chớ quên điều đó,” theo lời ông Obama.

Khi đề cập tới lãnh vực di trú và y tế, ông Obama nói: “Chúng ta phải sống trong thực tế và hiểu rằng cử tri, gồm cả các cử tri Dân Chủ và những cử tri độc lập, và ngay cả phía Cộng Hòa trung dung, không chia sẻ các quan điểm có tính cách cực tả.”

(V.Giang)

Michael Bloomberg chi 100 triệu đô la cho quảng cáo
để đánh bại Trump


November 16, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Hill

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đã phát động chiến dịch quảng cáo online 100 triệu USD để ‘đấu’ ông Trump tại các bang chủ chốt trong cuộc bầu cử năm 2020.

Chiến dịch quảng cáo online sẽ tập trung vào Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin và sẽ bắt đầu từ thứ Sáu đến hết mùa, theo nhiều báo cáo tin tức. Những quảng cáo trên nền tảng số này sẽ không tập trung tôn vinh bản thân ông Bloomberg

“Mike tin rằng Trump là mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước”, phát ngôn nhân của Bloomberg Jason Schechter nói với CNN .

Tỉ phú 77 tuổi Bloomberg đang triển khai từng bước trong cuộc đua tranh vào Tòa Bạch Ốc mặc dù chưa hề khẳng định ông đã quyết định việc này hay chưa. Điều này, theo giới quan sát cho thấy ông nghi ngại khả năng các ứng cử viên hiện có của Đảng Dân chủ không thể đánh bại ông Trump.

Ngày 12-11, tỉ phú này đã tự mình đi nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống tại Arkansas, bốn ngày sau khi cũng đã làm việc tương tự tại Alabama.

Với khổi tài sản ước tính 53,4 tỷ USD, Bloomberg được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ và giàu thứ 17 thế giới. Nếu tham gia tranh cử, Bloomberg sẽ là đối thủ đáng gờm của Trump khi sở hữu khối tài sản nhiều hơn của Tổng thống Mỹ và các ông trùm truyền thông nổi tiếng khác cộng lại.

Sự ứng cử của ông chắc chắn sẽ làm biến động đường đua vào Tòa Bạch Ốc của phe Dân chủ. Hiện Đảng Dân chủ đã có 18 ứng viên tham gia cuộc đua này. Tuy nhiên việc một tỉ phú người da trắng ở New York tranh cử tổng thống đã gây ra nhiều dư luận tranh cãi.

THEdited by user Sunday, November 17, 2019 8:19:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11520 Posted : Monday, November 18, 2019 8:45:32 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ta Học Được Gì Từ Những Người Dễ Ngủ?


17 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 597)

UserPostedImage

Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.

Trong khi một số người có thể chìm vào giấc ngủ rất dễ dàng và nhanh chóng, một số khác sẽ phải vật lộn trên giường khi màn đêm buông xuống. Họ chỉ mong con khỉ đang nhảy nhót trong tâm trí mình bị vấp ngã ở đâu đó, rồi nó sẽ tự "rơi" vào giấc ngủ, nằm im lìm và buông tha cho nỗi khốn khổ của họ mà không được.

Thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và gọi quá trình chuyển đổi từ trạng thái tỉnh táo sang trạng thái ngủ bằng thuật ngữ: “Sleep Onset Latency” – SOL có thể hiểu là sự ngấm ngầm khởi phát của giấc ngủ.

Sự ngấm ngầm khởi phát của giấc ngủ (SOL)

Nhiều nghiên cứu về sự vượt biên của tâm trí trong SOL đã được tiến hành. Dù mỗi nghiên cứu lại có một ước tính khác nhau về độ dài của khoảng thời gian SOL, nhưng đa số các nhà khoa học đều đi đến một sự đồng thuận: những người có vấn đề vế giấc ngủ thường có xu hướng đánh giá quá mức thời gian họ cần để ngủ.

Một nghiên cứu năm 1990 từ Hiệp hội Tâm lý học Mỹ cho thấy những người mất ngủ tin rằng họ cần trung bình 40 phút mới có thể rơi vào giấc ngủ. Trong khi, tín hiệu EEG đo điện não đồ cho thấy họ thực sự đã ngủ chỉ trong vòng 26 phút.

Tưởng chừng đó chỉ là một ảo giác hoặc tự nói quá triệu chứng của mình, nhưng càng nghiên cứu về SOL, các nhà khoa học càng nhận ra giai đoạn chuyển tiếp vô cùng sống động và phức tạp.

Một nghiên cứu năm 2014 trên PLOS One đã phát hiện những mô hình tín hiệu khác nhau của não hoạt động thay phiên nhau khi chúng ta thức tỉnh và khi chúng ta ngủ. Trong khoảnh khắc của SOL, khi một người chìm vào giấc ngủ, mô hình hoạt động não khi thức bị tắt đi, thế chỗ nó là mô hình hoạt động của giấc ngủ được bật lên.

Nhưng đối với một số người khó ngủ vào ban đêm, những chiếc công tắc trong não của họ lại không nhảy qua cùng lúc. Trong khi một số người được xác định là đã ngủ dựa trên các phép đo điện não đồ truyền thống, nhiều phần trong não bộ của họ vẫn có thể đang hoạt động, ngăn cản họ rơi vào một giấc ngủ sâu và yên tĩnh.

Nếu muốn ngủ, quý vị phải "phanh" tâm trí mình lại

Khoa học về SOL sẽ còn phải tiếp tục được nghiên cứu và củng cố để hiểu về giai đoạn phức tạp. Nhưng bằng cảm quan, chúng ta thấy rõ một thực tế rằng có hai nhóm người ở hai rìa thái cực: người rất dễ ngủ và người rất khó ngủ. Các chuyên gia nói rằng sự khác biệt thường có nguồn gốc từ thói quen ngủ và một số điều kiện bên ngoài hơn là bẩm sinh do di truyền. Nói cách khác, không có ai tự nhiên sinh ra đã khó ngủ hay dễ ngủ. Vậy nguyên nhân thực sự là gì?

Michael Grandner, phó giáo sư và giám đốc Chương trình nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe của Đại học Y Arizona cho biết, mọi người cứ nghĩ những người dễ ngủ đã được thừa hưởng khả năng đó từ trong gen, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho lập luận đó cả. Tương tự, bằng chứng liên kết các đặc điểm nhận thức với chứng mất ngủ cũng không nhất quán.

Có một số nghiên cứu khá thuyết phục buộc tội lo lắng là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ. Theo một đánh giá năm 2016 trên tạp chí Brain and Behavior, tỷ lệ phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu cao gấp đôi so với nam giới. Và phụ nữ cũng dễ bị mất ngủ hơn.

Nhưng trong khi tâm trí lo lắng có thể khiến ta dễ bị bồn chồn vào ban đêm, Grandner cho rằng thói quen ngủ kém lành mạnh mới là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng khó ngủ hoặc mất ngủ. Ông giải thích: “Nếu muốn rẽ khi đang lái một chiếc chiếc xe, ta phải giảm tốc độ trước. Điều tương tự cũng đúng khi cố gắng lái bộ não của ta về phía giấc ngủ. Chúng ta nên thắng lại và cho mình thời gian để giảm tốc độ trước khi rẽ vào giấc ngủ ban đêm”

Tránh các kích thích cảm xúc, nhất là mạng xã hội

"Thắng lại", theo cách gọi của Grandner nghĩa là gì? Theo ông, cái cần thắng lại đầu tiên là việc tránh các tương tác cảm xúc với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Grandner nói giải thích: “Kích thích cảm xúc là một hành động rất tệ [cho giấc ngủ], cho dù đó là một cuộc tranh cãi với bạn đời hay sử dụng mạng xã hội”

Các mạng xã hội có tính chất kích thích, và do đó, nó cản trở giấc ngủ của quý vị. Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Journal of Adolescence cho thấy sử dụng mạng xã hội vào ban đêm đã khiến não bộ gia tăng hoạt động trước khi ngủ, từ đó làm tăng thời gian SOL. Thêm vào đó là nhiều nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra mạng xã hội có thể có tác dụng tương đương một chất chống buồn ngủ mạnh. Điều này đặc biệt đúng với các mạng xã hội yêu cầu quý vị phải tương tác.

Đối với các phương tiện truyền thông thụ động hơn, chẳng hạn như TV hoặc Youtube, đôi khi không đòi hỏi ta phải tương tác, sự ảnh hưởng của chúng tới giấc ngủ chưa thực sự được chỉ ra rõ ràng. Nhưng bất kỳ phương tiện truyền thông nào khiến quý vị cảm thấy lo lắng, hoảng hốt hay gia tăng cảm xúc, nó cũng sẽ chặn trước giấc ngủ của quý vị.

Ngược lại, khi nói đến những thói quen thúc đẩy giấc ngủ, Grandner gợi ý đọc sách dường như là một hoạt động lý tưởng. Ông nói: “Nghe thì sáo rỗng, nhưng đọc sách thực sự không đòi hỏi nhiều kích thích thị giác, nó không mang tính xã hội, và nó cũng không cần nhiều ánh sáng”. Vậy nếu quý vị đang không biết làm gì trước khi tắt đèn đi ngủ, với lấy một cuốn sách khi đó dường như là lựa chọn tuyệt vời.

Giải tỏa những suy nghĩ tích tụ suốt cả ngày khỏi não bộ

Một điều quan trọng nữa cần phải nhớ vào buổi tối, đó là hãy dồn những suy nghĩ hay tâm tư của quý vị lên sớm hơn. Nghiên cứu cho thấy não bộ của chúng ta không ngừng bị bắn phá bởi các hình thức kích thích hoặc thông tin mới có thể gây ra cảm giác khó chịu và lo lắng.

Grandner cho rằng nếu ta không ngăn não bộ của mình đứng làm bia đỡ đạn cho những kích thích đó, ta sẽ mang cả nó lên giường: “Trong gần như toàn bộ lịch sử loài người, con người có rất nhiều thời gian rảnh rỗi khi bộ não của họ không bị làm cho bận rộn hoặc mất tập trung”

Nhưng ngày nay, điều đó đã thay đổi. Grandner nói: “Nhiều khi quý vị đã bận rộn cả ngày cho tới lúc lên giường, nếu đó là cơ hội đầu tiên trong ngày mà bộ não có thời gian để xử lý mọi thứ, nó sẽ tranh thủ khoảng thời gian đó và hoạt động. Và trừ khi quý vị thật sự kiệt sức, cơn buồn ngủ sẽ không bao giờ chiến thắng được sức mạnh đó”

Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là nếu quý vị muốn suy nghĩ hoặc nhìn lại tất cả những gì đã diễn ra trong ngày của mình, hãy suy nghĩ càng sớm càng tốt, tránh giờ đi ngủ. Điều đó không nhất thiết là quý vị phải dành hẳn một tiếng để ngồi thiền, Grandner nói. Nhưng đi dạo, rửa bát đĩa, giặt hoặc gấp quần áo - mà không nghe TV hay bật podcast - là những hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho tâm trí thư giãn. Đó là lúc bộ não của quý vị có cơ hội giải tỏa tất cả mọi suy nghĩ tích tụ trong đầu suốt cả ngày để chuẩn bị cho giấc ngủ.

Nguon Nguoi Viet Online
Users browsing this topic
Guest (10)
588 Pages«<574575576577578>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.