Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<652653654655656>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13061 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:22:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha kêu gọi: Hãy cho các tù nhân
cơ hội đổi đời và tái hòa nhập vào xã hội


Thanh Quảng sdb

08/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Sáu (8/11/2019) đã tiếp kiến 50 tham dự viên của một Hội nghị Quốc tế Công Giáo về việc chăm sóc các nhà tù.
(Bài Robin Gomes – Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô hối thúc Hội nghị hãy thay đổi quan điểm và cải huấn các tù nhân, mà theo ĐTC nó cần phải được cống hiến cho các tù nhân những cơ hội để hoán cải, phát triển và tái hòa nhập.

ĐTC đưa ra những nhận định này cho các tham dự viên của cuộc Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Phát triển con người tù nhân và việc Mục vụ Công Giáo trong các trại tù”. Đại hội này được nhóm họp trong hai ngày 7 - 8 tháng 11 do Tòa thánh Vatican tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện.

Phát triển con người toàn diện

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay nhiều lần xã hội, thông qua các quyết định hợp pháp nhưng thiếu khoan dung, nhắm mục tiêu tìm kiếm lợi ích an ninh cho xã hội bằng cách bắt giữ những người phạm pháp chống lại pháp luật xã hội và cho đây là giải đáp ưu việt cho cuộc sống cộng đồng.

Đức Thánh Cha Phanxicô than thở rằng làm vậy chúng ta tốn phí nhiều tài nguyên của xã hội dành cho những người phạm pháp nhưng không đạt được sự phát triển toàn diện con người của họ và làm suy giảm các trường hợp phạm pháp khác!

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thật là dễ dàng để luận phạt hơn là giáo dục, sáng tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi cả về không gian và thời gian ngăn ngừa những kẻ phạm tội và tạo cơ hội tăng triển bình đẳng cho mọi người mà không loại trừ bất cứ một ai!

Tái hòa nhập

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng những nhà tù thường không có chương trình giúp các tù nhân tái hòa nhập vào xã hội, ngược lại nó chỉ tạo cho các tù nhân sự chán chường và phản loạn. ĐTC nói tiến trình tái hòa nhập vào xã hội thực sự, bắt đầu bằng cung cấp những dịch vụ phát triển, giáo dục, lao động, chăm sóc sức khỏe, cũng như mở ra một không gian cộng đồng cho các tù nhân tham dự...

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi xã hội ngày nay cần khắc phục sự kỳ thị phân biệt kẻ phạm tội lầm lỡ! Thay vì cung cấp tình nâng đỡ và các nguồn lực cho họ sống một cuộc sống nhân bản hơn là tránh xa và tách ly người đó, hầu đem họ trở về với tình yêu Chúa trong cuộc sống thường ngày...

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13062 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:30:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi
vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa


11/10/2019 5:17:45 PM

Lúc 5 giờ 30 chiều 09/11, Lễ cung hiến thánh đường Laterano, Đức Thánh Cha đã đến dâng Thánh Lễ tại nhà thờ chính toà này, vốn được coi là nhà thờ mẹ của tất cả các nhà thờ trên thế giới.

UserPostedImage

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói đến 3 câu Lời Chúa:

Câu đầu tiên dành cho tất cả mọi người, lấy từ Thánh Vịnh 46: “Một dòng sông chảy ra bao nhánh đem niềm vui cho thành của Chúa Trời” (Tv 46,5). Đức Thánh Cha nói: Các Kitô hữu sống ở thành phố này giống như dòng sông chảy ra từ đền thờ. Họ mang Lời hằng sống và hy vọng cho các sa mạc của trái tim. Thành phố chỉ có thể vui mừng khi thấy Kitô hữu trở thành những người loan báo niềm vui và dấn thân chia sẻ với người khác những kho tàng Lời Chúa và làm việc vì lợi ích chung.

Câu thứ hai dành cho các linh mục, được trích từ thư thứ nhất Corintô: “Không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô” (1Cr 3,11). Đức Thánh Cha nói rằng: “đây là nhiệm vụ, là trái tim sứ vụ của anh em: giúp cộng đoàn ở lại dưới chân Chúa và lắng nghe Lời Chúa; sao cho cộng đoàn ấy tránh tinh thần thế gian, khỏi những thoả hiệp xấu; bảo vệ nền tảng và gốc rễ của toà nhà thiêng liêng; bảo vệ cộng đoàn khỏi hung sói và khỏi những ai làm cho nó đi trệch với Tin Mừng.

Và câu cuối cùng, trích từ Tin Mừng Gioan: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (Ga 2,19), dành cho các thành viên của các nhóm mục vụ mà cuối Thánh Lễ họ nhận bài sai từ Giám mục. Đức Thánh Cha nói rằng để thay đổi tận căn, đôi khi Chúa chọn cách hành động theo cách rất mạnh. Nhưng không có trái tim con người nào mà Chúa Kitô không muốn và không thể làm tái sinh. Chúa chỉ cần ba ngày để xây dựng lại đền thờ nơi chúng ta. Không ai, vì thương tích bởi sự dữ, bị kết án trên trái đất này đến nỗi vĩnh viễn bị chia lìa khỏi Thiên Chúa.

Cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha cử hành nghi thức sai đi cho nhóm mục vụ, với ba câu hỏi về ước muốn phục vụ của họ, và chính mỗi người thưa: “Có. Con muốn”. Những người này có nhiệm vụ giúp các cộng đoàn và các nhân viên mục vụ trong việc phục vụ đức tin trong thành phố. (CSR_6612_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 10.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13063 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:38:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Hãy khoan dung


11/10/2019 5:14:30 PM

11 15 Tr Thứ Hai tuần 32 TN. Thánh Martinô, Gm. Lễ nhớ. (Kn 1:1-7; Lc 17:1-6)


UserPostedImage

Mở đầu trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy thánh sử giới thiệu vị thầy dạy là Chúa Giêsu và các học trò là môn đệ của Ngài. Đối tượng bây giờ là các môn đệ, là cộng đoàn của các ông chứ không phải dân chúng. Chúa Giêsu khẳng định : đành rằng có những cớ làm cho người ta vấp ngã, nhưng Ngài lại chúc dữ cho kẻ làm điều ấy “khốn cho kẻ làm cớ...” (c. 1) và Ngài đưa ra hình phạt ngay : “Cột cối đá vào cổ nó và xô xuống biển thì có lợi cho nó hơn...” ( c. 2).

Cớ vấp ngã là một câu nói, một thái độ hay một hành động nào đó, tự bản chất có lẽ không xấu, nhưng do nó ở trong một hoàn cảnh không thích hợp nên nó gây ảnh hưởng tai hại. Cũng như một tảng đá, tự nó không có gì xấu, nhưng nếu nó nằm giữa đường thì sẽ khiến người ta vấp vào mà bị ngã. Sống trong một tập thể nhiều người, tất nhiên không thề không có cớ vấp ngã, nhưng mỗi người hãy đề phòng đừng trở thành cớ vấp ngã cho người khác.

Một câu nói tưởng chừng như một hình phạt nhưng lại là công phúc, đem lại lợi ích cho kẻ gây ra và nhất là không gây tác hại cho kẻ khác, làm cớ cho người khác vấp ngã còn do những lời giảng dạy sai lầm, khiến người nghe, hiểu và có những hành động sai lạc. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có trách nhiệm chăm sóc dạy dỗ linh hồn người khác như : Linh mục, tu sĩ, các giáo lý viên và ngay cả mỗi người Kitô hữu... Khi chúng ta sống trái với đạo lý, ngược với Tin Mừng. Ta cần phải làm chứng về Đức Kitô cho những anh em tân tòng, các anh em thuộc các tôn giáo bạn bằng cách sống hằng ngày của chúng ta.

Kế đó, Chúa Giêsu còn chỉ dạy chúng ta cách sửa lỗi nhau : “Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, hãy khiển trách nó” (c. 3). Chúa không muốn chúng ta phủ nhận hay xem thường lỗi của người anh em, nhưng là lấy tình bác ái mà sửa dạy lẫn nhau. Ngài muốn chúng ta chỉ rõ lỗi của anh em, nói thẳng những điều xấu của họ trong tình bác ái. Không phải để la mắng, vùi dập, tố cáo... nhưng là nâng đỡ, vạch ra hướng đi, và giúp người anh em chỗi dậy và bước tiếp : “Nếu nó hối hận, hãy tha cho nó” Tha thứ là hành vi bác ái mà luật Chúa Kitô đòi hỏi: “Dù nó xúc phạm một ngày 7 lần và 7 lần trở lại nói : Tôi hối hận; thì cũng phải tha cho nó” (c. 4).

Tha thứ không giới hạn, không kể đến vì lỗi lầm người kia cứ xúc phạm, nhưng nếu không tha thứ cho người anh em là chúng ta phủ nhận Tình Yêu của Chúa đối với ta qua bí tích Hòa giải. Thiên Chúa đã tha thứ cho ta và tha thứ cho người anh em, vậy sao ta lại cố chấp nhận không tha thứ ?. Sự tha thứ cần thiết vì con người quá yếu đuối, mỏng giòn. Tha thứ còn là cảm thông với những yếu đuối của họ và truyền sinh lực cho họ bước tiếp quãng đường.

Và ta thấy có lẽ sau khi nghe bài giảng về việc “làm cớ” và “sửa lỗi”, các ông nhận ra giới hạn của bản thân, nên cùng nhau thưa với Chúa rằng “Xin thêm lòng tin cho chúng con” (c.5). Một lời cầu đích đáng và thích hợp cho mọi người trong mọi thời. Đây là dịp Chúa Giêsu dạy các ông về sức mạnh của lòng tin “Nếu lòng tin bằng hạt cải, cây dâu sẽ vâng lời anh em” (c. 6).

Ta được mời gọi ý thức được trách nhiệm bảo vệ đức tin của mình. Ý thức ấy nhắc nhở ta tự nguyện hướng theo một lối sống cụ thể mà Thánh Phaolô nói về các kỳ mục: “Không ngạo mạn, không nóng tính, không nghiện rượu, không hiếu chiến, không tìm kiếm lợi lộc thấp hèn; trái lại, phải hiếu khách, yêu chuộng điều thiện, chừng mực, công chính, thánh thiện, biết tự chủ, phải gắn bó với Lời Chúa và sống mật thiết với Thiên Chúa” (Tt 1,7-9).

Với trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng đề cao đời sống chứng nhân nơi người môn đệ khi Ngài dùng phương pháp phản biện để làm toát lên tính quan trọng của gương sáng. Ngài nói: “Vô phúc cho kẻ nào gây ra gương xấu. Thà nó bị cột cối đá vào cổ mà ném xuống biển còn hơn là làm gương xấu cho một trong những trẻ nhỏ này”. Nêu gương xấu là điều tắc trách, nhưng gây nên cho những trẻ nhỏ, những người bé mọn, người kém đức tin là một tội ác vì tính chất nguy hiểm khôn cùng của nó!

Tha thứ là đòi hỏi của Tin Mừng nhưng lại là điều khó thực hiện. Nhiều khi ngay cả anh chị em ruột thịt trong một gia đình cũng không chấp nhận tha thứ cho nhau. Để có thể tha thứ, cần tâm niệm hai điều. Thứ nhất là chính chúng ta được Chúa tha thứ và vì thế, phải tha thứ cho người khác: “Anh em hãy tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô”. Thứ hai là bản thân chúng ta cũng có nhiều thiếu sót và người khác đã tha thứ cho chúng ta, dù họ không nói ra. Càng ý thức điều đó bao nhiêu, càng dễ tha thứ cho nhau bấy nhhiều.

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta mở cánh cửa lòng bao dung của mình (câu 3b-4) càng cấp bách, càng thiết tha biết bao nhiêu. Hẳn Chúa muốn dòng sông xót thương của Ngài không bao giờ ngừng lại, mà sẽ vươn xa hơn và tưới gội thêm thật nhiều mảnh đất hồn người. Yêu là tha thứ và tha thứ không ngừng. Đó mới là tâm nhân hậu mà Chúa muốn ta sống.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13064 Posted : Sunday, November 10, 2019 3:04:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

LÃO QUÁI THAY ĐỔi HAY PHÁ BĨNH ?


UserPostedImage

• Nguyen Khang


Sau gần ba năm làm tổng thống, lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới, khiến không ít người đặt ra câu hỏi, động cơ nào khiến lão quái chọc ngoáy vào trật tự thế giới đã được định hình lâu đời, chọc ngoáy cả chính trường Mỹ?

Khi vừa có kết quả bầu cử tổng thống, lão quái đã ngoáy vào đảng Cộng hòa của lão, đến nỗi cây đại thụ của đảng là thượng nghị sĩ đầy uy tín John McCain trở thành kẻ thù không đội trời chung với lão cho đến lúc chết.

UserPostedImage

Cựu tổng thống Bush con cũng bị lão phê phán, trùm đi đêm Henry Kissinger cũng không ngoại lệ.

Riêng đảng Dân Chủ đối lập thì... chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ về độ đối kháng, công kích lão tơi tả ngay từ lúc có kết quả phiếu đại cử tri cho đến hôm nay, càng ngày càng thâm thù gay gắt.

Đảng Dân Chủ không cho lão chút yên lành, không dành cho lão phút giây trăng mật như lệ thường.

Trước đó, hai cái tên cúng cơm của lão là Hillary Clinton và cựu tổng thống Obama, giờ có thêm hai cái tên khác là chủ tịch hạ viện Pelosi và cựu phó tổng thống (thời Obama) Joe Biden.

UserPostedImage

Trên mặt trận truyền thông, hệ thống thông tin dòng chính nứt tiếng như CNN, Washington post, New York Time và vô số báo đài lớn nhỏ xúm nhau đánh phá lão tơi tả.

Lão chỉ sử dụng Twister chống lại, vậy mà các cơ quan truyền thông danh giá và đồ sộ ấy phải kêu trời, tố cáo lão kích động nhân dân xem truyền thông dòng chính là truyền thông thổ tả.

Chưa hết, mới đây lão tuyên chiến với cả Facebook và Twister, lên án hai trang mạng này vi phạm tự do ngôn luận khi ngăn chặn và tháo gỡ những bài viết của các thuê bao được cho là vi phạm...

Lão tuyên bố người dân có quyền nói bất cứ điều gì họ muốn, không ai, kể cả hai trang mạng này, có quyền ngăn chặn tự do ngôn luận.

Lão dọa sẽ sử dụng pháp lý để xử lý Facebook và Twitter, kể cả vận động nhân dân tẩy chay.

UserPostedImage

Hiện có tin đồn, lão đang dòm ngó vào bao tử, tức tiền lương suốt đời dành cho hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ, lãnh đạo Quốc Hội, tổng thống và phó tổng thống Mỹ.

Lão cho rằng các vị ấy chỉ nên lãnh lương chính thức khi tại nhiệm, hết nhiệm kỳ phải lãnh lương hưu qua quỹ hưu giống như các công chức và nhân dân. Nếu tin đồn này đúng, thì việc lão dám đụng đến cái bao tử của các vị dân cử, chắc chắn sẽ hứng không ít búa rìu gạch đá trong những ngày tới.

Rất có thể lão gặp nhiều sóng gió là do một phần phát ngôn gây sốc lúc tuyên thệ nhậm chức, trong đó có đoạn lão chỉ trích các chính phủ tiền nhiệm chỉ đem lợi lộc về cho các nhóm lợi ích New York, nhân dân Mỹ không được gì.

Lão cam kết từ nay chuyện đó phải chấm dứt, lợi ích phải thuộc về nhân dân Mỹ.

Đụng đến các nhóm lợi ích thì... chúng không hợp nhau đánh phá cho lão lên bờ xuống ruộng mới là chuyện lạ.

UserPostedImage

Dường như lão thích húc đầu vào các tổ ong mật, nên phải sử dụng đấu pháp "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", nghĩa là “nói một đường làm một nẻo", mới tránh né được nọc độc của bầy ong.

Lão sử dụng Twister điệu nghệ để tung hỏa mù làm cho các đối thủ không biết đường nào mà lần.

Nói bạt mạng, nổ dữ dội, trờ đi trớ lại một cách tinh quái, chọc ngoáy các tên cúng cơm không biết mệt, khiến các đối thủ tức như bò đá dẫn đến nông nỗi luôn rơi vào bẫy của lão.

Đảng Dân Chủ đang tổ chức luận tội phế truất lão, nổ lực bươi móc tố cáo liên tù tỳ, nhưng toàn là những cáo giác vô thưởng vô phạt, nhiều chuyện mơ hồ mà lão trêu là trò "săn phù thủy", không thấy cáo buộc gì về việc lão gian tham hay thủ đắc lợi ích.

Như vậy, cùng với mức lương 1USD/năm, với nền kinh tế tăng trưởng tốt, lương công nhân tăng, tỷ lệ thất nghiệp cực thấp, chưa nói đến những thắng lợi đối ngoại, đủ để khẳng định Donald Trump lãnh đạo nước Mỹ rất tốt, có thể kết luận lão quái bị quậy phá dữ dội là do lão phá đám lợi tức và danh vọng của các nhóm lợi ích chứ không phải do lão gian tham.

UserPostedImage

Trong lĩnh vực đối ngoại, lão quái húc từ các nước đối thủ đến các nước đồng minh, từ các tổ chức của Liên Hiệp Quốc đến các hiệp ước thuế quan và mậu dịch, từ các liên minh quân sự đến các nước bất hảo.

Bắt NATO, Hàn Quốc, Nhật Bản... phải đóng thêm kinh phí cho quân đội Mỹ bảo vệ, sát phạt thuế các đồng minh EU, Úc, Mexico, Canada, Nhật, Hàn, Đài v.v... Tiếp tục cấm vận Nga, rút Mỹ ra khỏi TPP, hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, hội đồng nhân quyền LHQ, INF, hiệp ước hạt nhân Iran và Cuba v.v... Chọc ngoáy WTO và Liên Hiệp Quốc, cấm vận quyết liệt Cuba, Venezuela và Iran, vô hiệu hóa tính hung hăng của Kim Jong Un, tạo tư thế cho Đài Loan,Hongkong, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel v.v... Toàn là những hồ sơ gai góc mà các vị tiền nhiệm chẳng dám xem nhẹ.

Hiện tại, lão vừa tiêu diệt trùm khủng bố IS, tuyên bố rút quân khỏi nơi Mỹ đang đóng quân ở Syria để... kéo qua bảo vệ vùng có 2/3 giếng dầu của Syria làm Nga và Syria tức anh ách, các đối thủ chính trị hụt hẫng, bởi họ cứ ngỡ lão rút khỏi Syria nên chỉ trích dữ dội. Nga chi nhiều tiền của và quân đội để giúp Syria bảo vệ chủ quyền, nhưng chẳng được lợi mấy, vì lão quái đã nẫng hết 2/3 nguồn lợi dầu khí của Syria rồi.

UserPostedImage

Có lẽ chiến công lớn nhất của lão quái là phát động thương chiến làm cho giấc mơ Trung Hoa của Tàu cộng đang lên bờ xuống ruộng.

Nói tóm lại, trên bình diện quốc tế, ai cũng nghĩ lão quái như một con trâu điên đụng đâu húc đó, không phân biệt đối thủ hay đối tác, kẻ thù hay đồng minh, song phương hay đa phương... Cứ đụng đâu sâu đó làm cho thế giới chao đảo, rối loạn, Mỹ sẽ bị cô lập và suy yếu?

- Giới truyền thông và học thuật cho là lão quái đang phá nước Mỹ tan nát, thế giới tanh bành.

Nhưng đến lúc này mới lộ rõ những nước đi của lão hoàn toàn có tính toán như một ván cờ vây, khiến quan hệ với các đồng minh không mất mà ấm dần lên, mục tiêu vây hãm TC dần rõ nét, những nước bị lão xiết chặt như Cuba, Venezuela hay Iran đều ít nhiều liên quan đến lợi ích của TC.

Nền kinh tế Mỹ không tan nát như dự đoán mà rất tốt, thế giới không tanh bành mà có vẻ trật tự hơn.

UserPostedImage

Trục phát xít Nga Trung bị suy yếu dần, bọn khủng bố cũng không còn hoành hành nhiều, các nước bất hảo đang ngáp lên ngáp xuống, và mới đây lão mời ASEAN qua Mỹ họp vào năm tới, chắc là để cắt đuôi TC, giúp các nước ASEAN đỡ sợ TC hơn, và dĩ nhiên không ngoài toan tính bủa vây đối thủ TC, nhất là trên Biển Đông.

Đặc biệt lão lãnh đạo rất hiệu quả nhưng rất ít tốn kém, luôn làm lợi cho nước Mỹ, tạo được áp lực với phí tổn rất thấp.

Lão không hào phóng ném tiền thuế của người Mỹ qua cửa sổ như Obama và một số vị tiền nhiệm.

Giờ nhiều người đã nhận ra, chớ vội đánh giá lời nói hay việc làm của lão quái nếu không muốn bị hố...

Bởi lão nói một đường làm một nẻo, và thoạt đầu, những quyết định hay quyết sách của lão chẳng khác gì làm chuyện cầu âu, cẩu thả, liều lĩnh...

Nhưng chớ vội phê phán, vì đó có thể là những nước đi dàn trải cho một ván cờ lớn.

Một vị tổng thống cổ súy cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, đánh phá các nước độc tài gian ác, bảo vệ công bằng thương mại, chống lại việc quản trị yếu kém của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương, ngăn chặn hiệu quả tội ác của bọn khủng bố v.v...

Không màng đến tiền lương và lợi tức cá nhân... Thì....

UserPostedImage

Nếu nói mục đích của lão quái làm tổng thống để thay đổi nước Mỹ và thế giới tốt hơn, hay nói lão quái làm tổng thống để phá bĩnh các nhóm lợi ích xuyên quốc gia và những nước độc tài gian ác, nhất là chủ nghĩa Chinazi... cả hai đều đúng.(NPH tô đậm và tô mầu)

Nguyen Khang.

Edited by user Sunday, November 10, 2019 6:18:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13065 Posted : Sunday, November 10, 2019 6:35:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ gọi thêm 9 cầu thủ thi đấu ở nước ngoài vào đội tuyển


November 10, 2019

UserPostedImage

Cầu thủ John Anthony Brooks (phải) của Wolfsburg được gọi tập trung vào đội tuyển Mỹ. (Hình: Lars Baron/Bongarts/Getty Images)

Huấn luyện viên đội tuyển Mỹ Gregg Berhalter đã gọi thêm chín cầu thủ hiện thi đấu cho các đội bóng ở nước ngoài – hầu hết tại Châu Âu – trong đợt tập trung lần này chuẩn bị cho hai trận đấu lượt về giải CONCACAF Nations League với Canada và Cuba.

Hai trận cầu này rất quan trọng đối với đội tuyển Mỹ, nếu tiếp tục thất bại, Mỹ sẽ bị loại không thể bước vào giai đoạn tranh vô địch giải đấu này và vị trí trên bảng xếp hạng FIFA trong những tháng tới sẽ thấp đi, ảnh hưởng đến việc đội tuyển Mỹ có thể bị loại khỏi danh sách sáu đội được dự tranh vòng Hex – vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 khu vực CONCACAF dự trù diễn ra vào năm tới.

Lẽ dĩ nhiên, nếu thua trước Canada hoặc Cuba, và nếu đứng vị trí sau sáu đội khác trong khu vực CONCACAF theo bảng xếp hạng FIFA vào thời điểm khởi tranh vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Mỹ, theo điều lệ mới, sẽ lần thứ hai liên tiếp lỡ cơ hội dự vòng chung kết World Cup, tiếp theo sau trận thua xấu hổ trước đội đứng bét bảng vòng Hex và thực sự bị loại là Trinidad and Tobago ở trận cuối cùng để rồi mất luôn vé thông hành đến Nga dự World Cup 2018 và huấn luyện viên Bruce Arena phải từ chức vài ngày sau đó.

Theo bảng xếp hạng FIFA được công bố ngày 24 Tháng Mười, sáu đội tuyển đứng đầu trong khu vực CONCACAF theo thứ tự là Mexico (hạng 11 FIFA), Mỹ (hạng 23 FIFA), Jamaica (hạng 45), Costa Rica (hạng 47), Honduras (hạng 63) và Canada (hạng 69). Bốn đội tuyển đứng kế tiếp theo Canada là El Salvador (hạng 73), Curacao (hạng 76), Panama (hạng 80) và Haiti (hạng 88).

UserPostedImage

Tiền vệ tấn công Christian Pulisic của đội bóng Chelsea (Anh Quốc) được gọi tập trung vào đội tuyển Mỹ. (Hình: Mike Hewitt/Getty Images)

Trở lại việc gọi tập trung các cầu thủ, đứng đầu nhóm chín cầu thủ này là tiền vệ đội Chelsea (Premier League Anh Quốc) Christian Pulisic, hậu vệ đội Wolfsburg (Bundesliga, Đức) và hậu vệ đội Ajax (Hòa Lan) Sergino Dest, vừa mới quyết định thi đấu cho đội tuyển Mỹ thay vì Hòa Lan mặc dù cầu thủ mang hai dòng máu Hòa Lan-Mỹ này sinh ra và lớn lên tại Hòa Lan nhưng lại từng thi đấu cho các đội tuyển trẻ Mỹ trước đây.

Các cầu thủ còn lại là Tim Ream (Fulham, Anh), DeAndre Yedlin (Newcastle United, Anh), Weston McKennie (Schalke, Đức), Alfredo Morales (Fortuna Düsseldorf, Đức), Tyler Boyd (Besiktas, Thổ Nhĩ Kỳ), Josh Sargent (Werder Bremen, Đức).

Theo huấn luyện viên Berhalter, được đăng tải trên trang mạng ESPNFC: “Chúng tôi hạnh phúc khi có thể gọi một số cầu thủ cần thiết cho đợt tập trung chuẩn bị cho hai trận cầu sắp tới. Họ đang thi đấu tốt cho các đội bóng câu lạc bộ, và chúng tôi muốn có được những kết quả tốt cho hai trận đối đầu với Canada và Cuba. Tại giải đấu lần này, chúng tôi muốn có được hương vị chiến thắng. Chúng tôi sẵn sàng.”

Sau trận chung kết giải MLS Cup 2019 diễn ra vào ngày Chủ Nhật tuần này, tất cả các cầu thủ thi đấu tại MLS đều ở trong tình trạng nghỉ ngơi và như chúng tôi từng loan tin trong tuần rồi 20 cầu thủ của MLS giờ hiện đang tập trung thao dượt tại Bradenton, Florida kể từ ngày 2 Tháng Mười Một, trước thời hạn tập trung chính thức một chút. Tuy nhiên không phải tất cả các cầu thủ đều được gọi vào đợt tập trung chính thức cuối cùng bắt đầu từ ngày 10 Tháng Mười Một.

UserPostedImage

Hậu vệ Sergino Dest (trái) của Ajax Hòa Lan và Christian Pulisic (phải) của Chelsea được triệu tập vào đội tuyển Mỹ cho hai trận đấu giải CONCACAF Nations League với Canada và Cuba diễn ra trong Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

Năm cầu thủ hiện đang tập trung – hậu vệ Mark McKenzie, hai tiền vệ Brenden Aaronson và Djordje Mihailovic, hai tiền đạo Jeremy Ebobisse và Janathan Lewis – sẽ rời khỏi đợt tập trung vào cuối tuần này để gia nhập vào thành phần đội tuyển U-23 Mỹ chuẩn bị cho vòng loại Thế Vận Hội 2020 khu vực CONCACAF (CONCACAF Olympic Qualifying Championship) vào mùa Xuân tới đây. Đội tuyển U23 Mỹ sẽ tham dự giải giao hữu United International Football Festival với các đội U23 Argentina, Brazil và Chile diễn ra tại Canary Islands từ ngày 7 đến 17 Tháng Mười Một.

Huấn luyện viên Berhalter cho biết ông có thể chọn thêm một số cầu thủ từ hai đội dự trận chung kết MLS Cup 2019 diễn ra vào ngày 10 Tháng Mười Một.

Ngoài ra việc hậu vệ John Brooks trở lại đội tuyển Mỹ rõ ràng củng cố thêm sức mạnh của hàng phòng ngự vốn chơi rất tệ trong trận thi đấu thua bạc nhược trước Canada 0-2 vừa qua. Trận này Brooks bị chấn thương nên không góp mặt. Hai trận đấu của đội Wolfsburg mới đây, Brooks đều ra sân ngay từ đầu và thi đấu trọn 90 phút.

Danh sách cầu thủ (đội bóng/quốc gia)

Thủ môn (3): Brad Guzan (Atlanta United FC), Sean Johnson (New York City FC), Matt Turner (New England Revolution)

Hậu vệ (10): John Brooks (Wolfsburg/GER), Reggie Cannon (FC Dallas), Sergiño Dest (Ajax/NED), Chase Gasper (Minnesota United FC), Nick Lima (San Jose Earthquakes), Aaron Long (New York Red Bulls), Daniel Lovitz (Montreal Impact/CAN), Tim Ream (Fulham/ENG), DeAndre Yedlin (Newcastle United/ENG), Walker Zimmerman (LAFC)

Tiền vệ (5): Sebastian Lletget (LA Galaxy), Weston McKennie (Schalke/GER), Alfredo Morales (Fortuna Düsseldorf/GER), Wil Trapp (Columbus Crew SC), Jackson Yueill (San Jose Earthquakes)

Tiền đạo (6): Paul Arriola (D.C. United), Corey Baird (Real Salt Lake), Tyler Boyd (Besiktas/TUR), Christian Pulisic (Chelsea/ENG), Josh Sargent (Werder Bremen/GER), Gyasi Zardes (Columbus Crew SC)

(TTC)

Edited by user Tuesday, November 12, 2019 8:38:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13066 Posted : Monday, November 11, 2019 9:22:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hãy cứu giúp người tù bị cưỡng bức
điều trị tâm thần: Lê Anh Hùng


Nguyễn Vũ Bình

2019-11-09

UserPostedImage

Ông Lê Anh Hùng
Photo by FB Hội Anh Em Dân Chủ

Là người bạn khá thân của Lê Anh Hùng, tôi và các bạn bè Anh thường đưa bác Niêm, mẹ Lê Anh Hùng đi thăm nuôi Hùng từ những ngày còn ở Trại tạm giam số 2, Hà Nội. Sau này, khi Hùng bị cưỡng bức đưa về điều trị tâm thần ở bệnh viện Tâm thần trung ương I (Thường Tín, Hà Nội), chúng tôi vẫn thường xuyên đưa mẹ Hùng đi thăm nuôi. Ngày 08/11/2019, sau khi gặp Lê Anh Hùng, bác Niêm cho biết, Hùng gần đây đã bị bệnh viện tăng gấp đôi liều thuốc tâm thần đang dùng mà không có lý do. Hùng nói sau khi uống thuốc thì choáng váng, đau đầu và không ngủ được. Hùng nhờ mẹ đưa thông tin đó ra ngoài để mọi người được biết, và phản đối việc này giúp Hùng.

Lê Anh Hùng sinh năm 1973 ở Hà Tĩnh, Anh tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân năm 1998, sau đó có làm cho một số công ty về xây dựng của nhà nước.

Xuất phát từ những mối quan hệ trong gia đình, Lê Anh Hùng phát hiện ra một đường dây buôn ma túy có dính líu tới nhiều quan chức cao cấp. Anh đã gửi đơn thư tố giác đi nhiều nơi, nhưng không được thụ lý và giải quyết thỏa đáng. Việc tố giác này, Lê Anh Hùng đã trao đổi với nhiều người, và theo Hùng thì Anh tin tưởng tuyệt đối vào vụ việc, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho việc tố cáo của mình. Anh mong muốn các cơ quan pháp luật thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng của Việt Nam, từ thị xã Đông Hà, Quảng Trị, tới các cơ quan trung ương đều không thực hiện đúng trình tự các thủ tục tố giác tội phạm. Không những vậy, Anh còn bị bắt giam và truy tố nhiều lần. Đó là vào tháng 12/2009, Anh bị bắt tạm giam và khởi tố với tội danh “Vu khống các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước” theo điều 122 bộ luật hình sự. Sau khi bị bắt tạm giam, Lê Anh Hùng lại bị các cơ quan tố tụng cưỡng bức đi giám định tâm thần, bị kết luận tâm thần và đình chỉ điều tra vụ án (23/8/2010). Sau khi được tự do, Lê Anh Hùng vẫn tiếp tục vụ tố giác, gửi đơn thư đi các nơi. Lần thứ hai, Lê Anh Hùng lại bị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cưỡng bức đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội, bắt giữ trái phép 12 ngày, đến ngày 05/2/2013 thì phải thả Anh ra.

Tuy hai lần bị nhà cầm quyền các cấp đối xử thô bạo, nhưng Lê Anh Hùng vẫn không nhụt chí, Anh tiếp tục các đơn thư tố cáo của mình. Tổng cộng, số lần gửi đơn thư của Anh đã lên tới con số 137.

Sau rất nhiều lần gửi đơn thư nhưng không có hồi âm, hoặc nhận được sự đối xử thô bạo, Lê Anh Hùng đã thất vọng, không còn cách nào để vụ việc của mình được chú ý. Anh đã dùng việc căng băng rôn, biểu ngữ mà hiện nay nhiều người sử dụng để nhận được sự chú ý của dư luận, và việc giải quyết của các cơ quan công quyền. Lại một lần nữa, nhà cầm quyền không thụ lý giải quyết vụ việc cho Anh mà liên tục bắt giữ, gây sức ép. Cuối cùng, ngày 05/7/2018, nhà cầm quyền đã bắt giam và khởi tố Anh với tội danh “ Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 bộ luật hình sự.

Sau một thời gian Lê Anh Hùng bị bắt, thay vì khởi tố vụ án Lê Anh Hùng tố cáo hoặc tiếp tục truy tố Hùng với tội danh khi bắt giam Anh, nhà cầm quyền đã đưa Anh đi giám định tâm thần hai đợt (cuối tháng 10/2018 và tháng 4/2019), và cưỡng ép Lê Anh Hùng vào bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Thường Tín điều trị. Việc giám định và cưỡng ép chữa bệnh đối với Lê Anh Hùng, nhà cầm quyền đã không hề trao đổi, thông báo cho gia đình. Chỉ đến khi Lê Anh Hùng đã bị đưa về bệnh viện điều trị, gia đình mới được biết và tới thăm nuôi.

Điều đáng lên án là trong quá trình giam giữ, Lê Anh Hùng đã bị đối xử rất thô bạo. Điển hình là khi bị cưỡng bức đưa đi giám định tâm thần, Anh đã tuyệt thực phản đối nhưng đã bị các nhân viên công quyền đè ra, truyền thức ăn qua đường mũi, miệng đến chảy cả máu…

Để nói về Lê Anh Hùng, tất cả đều biết Anh là một dịch giả, và là nhà báo viết blog cho Ban Việt ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Anh đồng thời tham gia phản biện xã hội, và đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ ở Việt Nam. Các bài viết của Lê Anh Hùng mạnh mẽ, khúc triết, có nhiều suy tư và kiến thức. Đặc biệt không có ai có bất kỳ ý kiến nào về các bài viết theo kiểu con người anh có vấn đề về tâm thần hoặc thần kinh. Trong các mối quan hệ, những ai từng giao tiếp với Lê Anh Hùng đều chung nhận xét, anh nói năng nhỏ nhẹ, mạch lạc, khiêm nhường, không to tiếng gây sự với ai bao giờ. Anh là người cha, người chồng thương yêu vợ con và có lòng bao dung với những sai lầm của vợ.

Việc cưỡng bức Lê Anh Hùng vào giám định, điều trị tâm thần đã bị gia đình và cộng đồng phản đối mãnh liệt. Tuy nhiên, nhà cầm quyền chưa dừng tay, mới đây nhất, bệnh viện Tâm thần trung ương I đã tăng gấp đôi liều lượng thuốc tâm thần dành cho Lê Anh Hùng mà không có lý do khiến Anh bị choáng váng, đau đầu và không ngủ được (theo lời Lê Anh Hùng nói với mẹ trong cuộc thăm nuôi ngày 08/11/2019). Việc người bình thường bị đưa vào bệnh viện tâm thần cho uống thuốc hàng ngày đã hủy hoại tinh thần của con người. Đến nay lại tăng gấp đối liều lượng thuốc cho Lê Anh Hùng là điều độc ác, dã man và không thể chấp nhận nổi. Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam, an ninh và bệnh viện Tâm thần trung ương I Thường Tín Hà Nội hãy dừng tay trước khi hủy hoại một nhân cách, một con người!

Kính mong tất cả những người Việt còn lương tri hãy lên tiếng cho trường hợp của Lê Anh Hùng!

Hà Nội, ngày 09/11/2019

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Mắt Buồn  
#13067 Posted : Monday, November 11, 2019 9:26:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Việt Nam nguy cơ trở thành điểm đến
của tội phạm người Trung Quốc


RFA

2019-09-16

UserPostedImage

Khách Trung Quốc sang du lịch Việt Nam (Ảnh minh họa)

AFP

Quản lý lỏng lẻo…

Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho hay một đường dây sản xuất ma túy với số lượng được cho là rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra và phát hiện. Bốn người trong số 6 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đã bị tỉnh Bình Định xử phạt vi phạm hành chính về tội “hành vi cư trú bất hợp pháp” với mức phạt gần 100 triệu đồng. Một mức phạt không đủ sức răn đe?

Trước đó, hôm 9/9 Bộ Công an cũng tiến hành bắt giữ 8 đối tượng người Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy tại tỉnh Kon Tum, thu giữ hàng chục tấn hóa chất, tiền chất được dùng để sản xuất ma túy, 20 tấn máy móc, thiết bị sản xuất….Đặc biệt, người cầm đầu đường dây sản xuất ma túy này Cai Zili đã từng bị TQ bắt giữ và phạt tù vì hành vi tương tự. Và, sau khi được ân xá tại TQ, Cai Zili đã chọn đến VN và lại phạm tội.

Điểm đáng lưu ý trong các vụ phạm tội của người TQ tại Việt Nam là Công An VN phát hiện tội phạm rất trễ. Ví dụ như vụ gần 400 người TQ phạm tội về điều hành đường dây đánh bạc tại khu đô thị Our City, Hải Phòng, sau 6 tháng hoạt động trái phép thì Công An VN mới khám phá ra sào huyệt này. Còn vụ phát hiện xưởng sản xuất ma túy tại Kon Tum phải mất hơn 10 tháng, Công An mới ra tay. Trong 10 tháng đó, các đối tượng người TQ vận chuyển hóa chất, máy móc, thiết bị và điều hành xưởng nhưng chính quyền địa phương hoàn toàn không hay biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Quyền phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vào năm 2013 có phát biểu rằng, cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh. Như vậy đối với những sự vụ người Trung Quốc phạm tội nhưng phát hiện chậm là do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng địa phương hay vì nguyên do nào khác.

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định, không ai có thể bác bỏ được kết luận rằng việc quản lý lỏng lẻo của các cấp địa phương “Bởi vì họ không quyết tâm làm thôi chứ làm là cái gì cũng phải ra. Ví dụ như vụ Trịnh Xuân Thanh đó, chạy sang tận Đức rồi mà bằng cách này cách khác thì an ninh Việt Nam cũng sang bắt cóc đem về. Tại sao không được, họ biết quá đi chứ, an ninh khu vực hằng ngày nắm từng hộ từng gia đình, tai mắt khắp nơi những việc to lù lù như thế mà bảo không biết. Chỉ có những đứa con nít mới tin lập luận như thế, còn những người có hiểu biết đều cho rằng có sự bảo kê, từng khu vực cho đến cấp tỉnh đều có thông đồng hết.”

Đồng ý với nhà báo Võ Văn Tạo, luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm “…nó thuộc về trách nhiệm của cơ quan chức năng Việt Nam và cụ thể là các cơ quan công an từ địa phương cho tới Trung ương vì trong thực tế khi người dân xây dựng hay sửa chửa một căn nhà hay bất kì việc gì dù là nhỏ thì công an Việt Nam đều phát hiện được hết vì có hệ thống cảnh sát khu vực, lĩnh vực nào thì có an ninh và cảnh sát kiểm soát lĩnh vực đó nên tôi cho rằng để sự việc xảy ra lớn và kéo dài như vậy thì không thể không nói đến trách nhiệm của cơ quan công an từ địa phương đến Trung ương.”

Việc xử lý gây nhiều tranh cãi

Vào ngày 26/8/2019, Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan tin về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Bắc Kinh đã phê chuẩn hiệp ước dẫn độ nghi phạm với Việt Nam.

Hiệp ước dẫn độ gồm 22 điều khoản bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, quy định từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp. Được ủy quyền bởi Hội đồng Nhà nước, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau và bắt đầu hội đàm với phía Việt Nam vào tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh nhưng chưa chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo điều 27 của Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam đã ký với Trung Quốc, Việt Nam cũng có thể từ chối tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự.

UserPostedImage

Một cửa khẩu biên giới Lào Cai giữa Việt Nam và Trung Quốc. AFP

Thế nhưng trong thực tế, phần đông các vụ án liên quan đến người TQ, thường người phạm tội sẽ bị trục xuất hoặc dẫn độ về TQ để tiếp tục xử lý. Như vụ việc xảy ra vào trung tuần tháng 8, truyền thông Việt Nam loan tin về việc ba thanh niên mang quốc tịch Trung Quốc đã giết hại một người lái xe taxi tại Sơn La và vứt xác xuống sông nhưng lại được trục xuất về Trung Quốc hay vụ việc Bộ Công an Việt Nam dẫn độ 28 người Trung Quốc giao cho Cục công an thành phố Đông Hưng của Trung Quốc xử lý về hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Việt Nam cùng nhiều vụ việc khác, khiến người dân vô cùng lo ngại. Họ lo rằng, tội phạm TQ sẽ coi VN là điểm đến “an toàn” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật?

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng, hầu như tại Việt Nam không ai nghe đến hiệp ước dẫn độ được ký kết giữa hai nước, chỉ đến khi phía Trung Quốc thông tin việc Quốc hội thông qua hiệp ước dẫn độ với Việt Nam thì người dân mới ngã ngửa và bắt đầu lo ngại, tìm hiểu.

Luật sư Đặng Đình Mạnh giải thích: “Thật ra nhiều người cứ lầm tưởng, cứ người TQ phạm tội tại VN sẽ được dẫn độ về TQ nhưng không phải vậy, vì vấn đề dẫn độ được đặt ra khi mà quyền tài phán quốc gia không thực hiện được, vì lý do đối tượng vi phạm pháp luật họ bỏ trốn qua một nước khác thì khi đó quốc gia có quyền tài phán họ mới viện dẫn luật dẫn độ giữa hai quốc gia về nước để họ thực hiện quyền tài phán của họ. Luật dẫn độ nó chỉ sử dụng cho những tội liên quan về hình sự mà thôi.”

Tuy nhiên, đối với trường hợp hơn 300 người có hành vi tổ chức đánh bạc trên lãnh thổ Việt Nam thì quyền tài phán Việt Nam có đủ thẩm quyền xử lý và xét xử theo luật hình sự Việt Nam?

Nhà báo Võ Văn Tạo bình luận sự việc “Tôi nghĩ hiệp định đó cần phải được đưa ra thảo luận và xem xét lại, làm sao phải giữ được chủ quyền, công dân nước ngoài phạm tội tại nước mình thì có quyền xử lý một cách nghiêm túc. Tức nhiên do quan hệ ngoại giao quốc tế thì tùy những quốc gia.”

Còn Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cho chúng tôi biết, khung hình phạt theo Bộ Luật hình sự Việt Nam thì hành vi sản xuất ma túy với số lượng lớn như vậy phải bị xử phạt rất nghiêm và thậm chí tử hình.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang nhận định về vụ việc: “Theo chúng tôi hiểu thì qua giải thích của các báo Việt Nam đăng, những người có trách nhiệm trong ngành thì có nói giữa VN và TQ có hiệp định về dẫn độ tội phạm. Khi đó chúng tôi và cộng đồng mới ngã ngửa ra là không biết hiệp định đó nội dung như thế nào. Lẽ ra nếu có hiệp định đó thì phải công bố cho người dân Việt Nam biết, nhưng đến khi xảy ra rồi thì mới nói có hiệp định như thế, gây sự bất ngờ.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh từ Sài Gòn nhận định: “Trước đây có vụ đánh bạc ở khu vực phía Bắc lên tới hơn 300 người, phạm tội trên lãnh thổ VN mà không bị xử lý mà đưa về TQ. Khi mà người dân đã ý thức được rằng việc không thực hiện quyền tài phán thì nó sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền Quốc gia như thế nào và người dân để ý tới thì họ cho rằng rất có thể sự việc liên quan đến mấy xưởng sản xuất ma túy với số lượng rất lớn bị phát hiện thì có thể có những hậu quả pháp lý như vậy, cũng được đưa về TQ để xử lý. Nhưng thật ra điều này chưa hẳn, ban đầu việc xử phạt hành chính thì ở mức chỉ phạt họ về vấn đề cư trú không hợp pháp, chứ chưa xử lý gì về vấn đề tội phạm vì chưa có thông tin gì về vấn đề xử lý này.”

Ngày 15/9/2019, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam nhóm đối tượng TQ nằm trong đường dây sản xuất ma túy ở Kontum và Bình Định. Đồng thời, Bộ cũng cho rằng đang phối hợp với phía TQ tiếp tục mở rộng điều tra đường dây phạm tội này. Đó được coi là động thái mạnh tay hơn của Công An Việt Nam đến thời điểm này đối với các đối tượng phạm tội người TQ tuy nhiên việc xử lý sau đó sẽ như thế nào vẫn còn là dấu chấm hỏi. Theo ý kiến của phần đông những người chúng tôi tiếp xúc khi hỏi về vấn đề này họ đều hồ nghi và nghĩ rằng: rồi sẽ lại trao trả tội phạm về cho TQ xử lý?

Mắt Buồn  
#13068 Posted : Monday, November 11, 2019 9:41:27 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tìm hiểu vấn đề vay tiền kinh doanh


Luật Sư LyLy Nguyễn

November 11, 2019

UserPostedImage

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

Tại Hoa Kỳ tuy là xứ tư bản kinh doanh tự do nhưng muốn phát triển nghiệp vụ không hẳn là việc dễ dàng chỉ vì vấn đề sinh tử nhất là cần có đầy đủ vốn liếng điều hành và mua cơ sở, trang cụ hoặc thanh toán nợ nần.

Trên thực tế việc gây vốn cho một dự án thương mại phần lớn tùy thuộc vào khả năng gây vốn của chính người chủ. Có hai loại gây vốn căn bản: hoặc bán cổ phần sở hữu công ty qua hình thức chứng khoán như đã trình bày kỳ trước, hoặc đi vay tiền để tài trợ hoạt động thương nghiệp. Bài này thảo luận về hình thức gây vốn thứ hai là vay tiền kinh doanh.

So sánh hai phương cách trên, việc bán chứng khoán lấy tiền gây vốn là vấn đề khó khăn hơn vì phải chịu dưới sự kiểm tra gắt gao của nhiều luật lệ của cả liên bang lẫn tiểu bang. Đối với nhiếu công ty vừa mới khởi sự hoạt động, nội vấn đề chi phí để tuân thủ hợp pháp với luật chứng khoán cũng như khó khăn trong việc thuyết phục người bỏ vốn ra đầu tư, cũng đủ làm cho việc phát hành cổ phiếu ra thị trường trở thành bất khả thi.

Một phương cách gây vốn khác là nhượng bớt quyền sở hữu xí nghiệp bằng cách thâu nhận người hùn vốn theo kiểu “công ty trách nhiệm hữu hạn” (Limited Liability Company viết tắt là LLC) nhưng làm như vậy chính chủ nhân nghiệp vụ ấy phải cam tâm từ bỏ bớt một số quyền lợi đồng thời còn phải thuyết phục những đối tượng muốn gia nhập cho họ có niềm tin rằng sẽ kiếm ra tiền nếu chịu vào hùn. Hơn nữa còn trở ngại khác khiến việc tuyển mộ thành viên vào tổ hợp hay công ty trách nhiệm hữu hạn bị giới hạn vì sự kiện người mới gia nhập không có quyền tự do chuyển nhượng lại cho người khác. Do đó công tác gây vốn bằng hình thức vay tiền kinh doanh từ ngân hàng, công ty tín dụng, hoặc các chương trình cho vay khác tại tiểu bang hay địa phương có phần dễ dàng hơn là phát hành chứng khoán. Ngoài ra có nhiều cách cho các doanh gia tìm cách vay tiền từ các nguồn tài chánh công và tư.

Các nguồn cho vay tiền thường thấy qua những quảng cáo dưới mỹ từ “công ty tài trợ” (financing company) mà thực tế là cho vay tiền lấy lãi (finance charge), ngược lại người vay nợ có thể sử dụng số tiền mượn để dùng vào việc gây vốn làm ăn buôn bán, mỗi tháng phải trả dần một số tiền vốn và lãi cho chủ nợ theo như giao ước. Dĩ nhiên người cho vay bao giờ cũng dè dặt và chỉ chấp thuận sau khi đã nắm rõ lý lịch cùng tình trạng kinh tế và doanh nghiệp của người vay. Vì thế bất cứ ai tìm cách mượn tiền để lập nghiệp vụ mới đều phải cung cấp cho chủ nợ tương lai những chi tiết về loại hình thức công ty sắp thiết lập. Tối thiểu người đi vay ấy phải tiết lộ tình trạng tài chánh cá nhân mình bao gồm tất cả mọi tài sản kể cả nghiệp vụ lẫn nhân cùng với tổng số tiền nợ. Đồng thời người xin vay phải sẵn sàng cung cấp tài liệu dự tính chi dụng số tiền vay ra sao nếu được chấp thuận cùng với phần giải thích mô tả mục đích kinh doanh. Ngoài ra người chủ nghiệp vụ còn phải khai rõ kinh nghiệm và khả năng quản trị của mình cùng với những nhân vật dự định ủy nhiệm vào chức vụ then chốt hàng đầu. Người cho vay còn đòi hỏi muốn biết người vay có bao nhiêu vốn kinh doanh cùng ước tính và trù liệu lợi tức nghiệp vụ có thể kiếm được trong năm đầu.

Nghiệp vụ thuộc loại bán lẻ (retail) và loại cung cấp dịch vụ (service-oriented) thường khó vay tiền hơn bởi vì số tiền vay thường dùng cho chi phí như hàng tồn kho, trang cụ cho nên tài sản dùng làm thế chấp thường không đủ lấy lại vốn trong trường hợp chủ nợ cần tịch biên đem phát mãi để lấy tiền thanh toán số tiền cho vay cả vốn lẫn lời. Thường lệ những nỗ lực kể trên là chủ yếu để được chấp thuận cho vay, bằng không thì phải dùng đến vốn liếng thế chấp. Vốn liếng (equity) là hiệu số của trị giá tài sản (asset) trừ đi tiền nợ (liability). Với căn bản đó sau đây là những cách vay tiền kinh doanh có thể thực hiện được.

Vay tiền ngân hàng qui ước (conventional bank loans) – Vay tiền ngân hàng là một lối vay tiền thông dụng cho doanh nghiệp mới. Loại vay có lợi nhất đối với các thương nghiệp trẻ nhưng lại rất khó vay là nợ không thế chấp (unsecured loan). Thông thường đây là những loại vay ngắn hạn cho cá nhân nào có tài sản nhưng ít nợ, có đầy đủ lưu lượng tiền mặt (cash flow) và ngân hàng thường đánh giá cá nhân người vay theo một tỷ số gọi là “nợ-so-vốn liếng” (debt-to-equity ratio) càng thấp càng tốt. Nợ không thế chấp thường có thời hạn ít hơn một năm với lãi suất căn cứ theo cỡ của số tiền vay nhiều hay ít, tình trạng sức khỏe của người vay tốt hay xấu và loại kỹ nghệ hay nghiệp vụ mà người vay sẽ kinh doanh. Loại nợ dễ vay nhất là nợ thế chấp có thể đặt trên nhiều nền tảng khác nhau miễn là đem lại cho ngân hàng cho vay một mức bảo đảm an toàn không sợ bị mất, thí dụ như lấy hàng hóa tồn kho (inventory), trương mục chờ thâu (account receivables), hoặc nguyên liệu (raw material).

Chẳng bao giờ có ngân hàng nào cho một nghiệp vụ vay tới 100% mức nợ. Giới chức ngân hàng rất thận trọng – thực ra mọi nhân viên ngân hàng đều có tính cẩn trọng – họ thường đòi hỏi tân doanh gia muốn vay tiền phải bỏ ra ít nhất một nửa số vốn khởi sự đầu tiên và hầu hết các nơi cho vay đều ấn định người vay phải có ít nhất 20% vốn liếng có nghĩa là tổng số nợ không quá 80% toàn bộ tài sản của nghiệp chủ.

Như đã trình bày ở trên, các nơi cho vay đều rất sẵn lòng cung cấp tiền bạc cho những dự án thương mại có tài sản thế chấp mà họ có thể tóm thâu đem bán đi được một cách dễ dàng để thu hồi lại vốn trong trường hợp xét thấy cần thiết. Kinh nghiệm cho thấy các doanh nghiệp kỹ nghệ hay sản xuất đều rất dễ vay hơn là các nghiệp vụ bán lẻ và cung cấp dịch vụ.

Ngân hàng là một loại xí nghiệp kiếm tiền bằng cách đặt ra và duy trì trương mục vãng lai (checking accounts) cùng trương mục tiết kiệm (saving accounts) cho công chúng gửi tiền rồi lấy tiền đó cho vay hoặc cấp tín dụng, giao dịch chứng khoán với chính quyền và xí nghiệp tư nhân. Ngân hàng đầu tư bằng tiền của các khách hàng tín nhiệm mà gửi gấm đổi lại là cung cấp các giao dịch tiền bạc (banking) cho khách hàng. Mức độ đầu tư của ngân hàng đều có giới hạn theo luật định; ngân hàng được ấn định hoạt động chi phối dưới luật lệ liên bang và tiểu bang.

Tại Hoa Kỳ có các loại ngân hàng sau đây từ loại bị ít cho tới loại bị nhiều chi phối theo luật lệ. Đó là ngân hàng thương mại, ngân hàng tiết kiệm, và hiệp hội tiết kiệm và cho vay.

-Ngân hàng thương mại (commercial banks) là loại thông dụng và tương đối ít bị gò bó vào luật lệ so với các loại ngân hàng khác. Ngân hàng thương mại thường phải duy trì một số tiền mặt lớn để luôn luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu rút tiền hàng ngày của khách hàng tránh không bị thiếu hụt khiến có thể đưa đến tình trạng mất tín nhiệm và gây khủng hoảng. Ngân hàng thương mại thông thường là xí nghiệp công ty (publicly held corporation) nói chung là nghiệp vụ có cổ phần (shares) do một số công chúng giữ chủ quyền; trái ngược hẳn với tiểu công ty (a close corporation) chỉ do một vài cá nhân bỏ vốn ra mà thôi.

-Ngân hàng tiết kiệm (savings banks) là một hình thái ngân hàng khác được thiết lập với mục đích chính yếu khuyến khích công chúng dành dụm tiền bạc. Để đạt được mục đích này các ngân hàng tiết kiệm thường cống hiến nhiều chương trình dành tiền theo thời hạn có lãi suất cao, có nghĩa là người gởi chỉ có thể rút tiền ra khi mãn định kỳ thì mới được hưởng lãi suất đó. Thời nay các ngân hàng loại này có phần phát triển rộng rãi. Những người muốn ký thác tiền nên lưu ý rằng ngân hàng tiết kiệm trả lãi suất cao hơn ngân hàng thương mại vì lý do ngân hàng tiết kiệm không phải lưu trữ một số lượng lớn tiền mặt dự trữ như ngân hàng thương mại. Ngân hàng tiết kiệm thường thành lập dưới hình thức hùn hạp của một số người ký thác (partnership of depositors) mà họ sẽ nhận được tiền chia (dividend) dưới hình thức tiền lãi (interest) trong trương mục của người ấy.

-Hiệp hội tiết kiệm và cho vay (saving and loan association) – Đây là một hình thức khác của ngân hàng, mặc dù trong những năm gần đây có nhiều vụ tai tiếng làm xôn xao dư luận vì những chuyện bê bối xảy ra nhưng hiệp hội tiết kiệm và cho vay là một loại ngân hàng bị ràng buộc nhiều nhất với đủ loại luật lệ gò bó. Ngân hàng loại này là một tổ chức bảo thủ – không những chỉ có mục đích khuyến khích công chúng tiết kiệm – mà còn cung cấp tài trợ cho vay tiền mua nhà và kinh doanh thương mại

Kỳ tới chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến vài loại cơ sở cho vay khác kể cả công lẫn tư. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

(Luật Sư LyLy Nguyễn)

hongvulannhi  
#13069 Posted : Monday, November 11, 2019 3:47:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đi tìm dấu vết trận Đại Hồng Thủy của Noah


Monday, November 11, 2019

UserPostedImage

Nằm sâu dưới Biển Đen ngoài khơi Bulgaria, những con tàu cổ của Hy Lạp đang tiết lộ sự thần bí của trận đại hồng thủy và Con Thuyền Noah.

Thị trấn cổ Nessebar là một hòn đảo gần như hoàn chỉnh: một nửa dặm những ngôi nhà đánh cá bằng gỗ in dấu thời tiết với mái ngói bằng đất nung nằm trên đỉnh đá, được nối với bờ biển Bulgaria bằng một cây cầu đất hẹp.

Đây cũng là một đống tàn tích dày đặc xếp chồng lên nhau với lịch sử từ cách nay hơn 3.000 năm và được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Đầy di tích

Khi đi vào phố cổ, những con đường ngoằn ngoèo với hai bên là những ngôi nhà đánh cá từ Thế kỷ 19 bị chia cắt bởi Nhà thờ St Stephen thời Trung cổ - được trang trí phong phú với những bức tranh tường vẽ cảnh Chúa Jesus chế ngự cơn bão và 1.000 nhân vật từ Kinh Tân Ước - và những tàn tích đã được khai quật của Vương cung Thánh đường Stara Mitropolia có từ Thế kỷ thứ 5, khi nơi này là một trong những thị trấn giao thương quan trọng nhất của đế chế Byzantine trên bờ Biển Đen.

Các nhà khảo cổ và ngư dân địa phương đã tìm thấy thậm chí những di tích cổ hơn.

Một tường thành Hy Lạp và xưởng gốm có từ trước khi người La Mã đến, và có những bức tường do những người sáng lập thành phố, người Thrace, những chiến binh cưỡi ngựa thống trị Bán đảo Balkan này hơn 2.000 năm trước đây, dựng nên.

Nhưng để tìm thấy những cổ vật đáng ngạc nhiên nhất, bạn sẽ cần phải bước ra khỏi hòn đảo và tìm ở trong biển xung quanh.

UserPostedImage

Những nỗ lực nghiên cứu hải dương học gần đây bằng cách sử dụng một cặp phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (ROV) đã thám hiểm dưới Biển Đen và tiết lộ những mảnh ghép lịch sử cổ đại mà trước đây chưa từng được nhìn thấy ở mức độ sống động như vậy.

Các sứ mệnh tàu ngầm này đã phát hiện ra những con tàu từ nhiều thiên niên kỷ giao thương và chiến tranh trên biển, trong đó có xác tàu đắm còn nguyên vẹn lâu đời nhất thế giới: một con tàu buôn Hy Lạp từ khoảng năm 400 trước Công nguyên nằm dưới đáy biển vẫn còn nguyên vẹn một cách kỳ lạ.

Và trong số các xác tàu, bằng chứng mới đưa ra manh mối từ hơn 7.000 năm trước, vào lúc mà một số chuyên gia tin rằng Biển Đen chỉ là một hồ nước ngọt nhỏ.

Các mẫu địa chất khoan từ đáy biển cuối cùng có thể giải tỏa được bí ẩn về việc liệu có phải chính ở đây nước từng tràn vào, san bằng các nền văn minh và để lại câu chuyện được chúng ta biết đến là Noah và trận Đại hồng thủy theo Kinh Thánh.

Thời kỳ thám hiểm hoàng kim

Zdravka Georgieva, nhà khảo cổ hải dương tại Trung tâm Khảo cổ dưới nước của Bulgaria ở Sozopol gần đó, được sinh ra trên Nessebar và học lặn ở vùng nước cạn của Biển Đen.

"Tôi thực sự muốn biết có gì dưới đó, có gì ở dưới nước," Georgieva, vốn lần đầu tiên nghe về những tàn tích chưa được khám phá của các khu định cư cổ và các vụ đắm tàu tại Bảo tàng Khảo cổ Nessebar, nơi chứa đựng một ít những cổ vật lịch sử, nói.

"Khi còn là một thiếu nữ, tôi đã học từ bảo tàng và từ những người ở đây rằng có những di tích lịch sử ở dưới đó và tôi muốn chạm vào chúng và quan sát chúng thật gần."

UserPostedImage

Sau khi học tại trung tâm sau đại học Khảo cổ Hải dương học thuộc Đại học Southampton ở Anh, Georgieva đã được làm công việc mơ ước của cô nằm trong khuôn khổ Dự án Khảo cổ Hải dương Biển Đen (Black Sea MAP) vốn có mục đích khám phá xem biển và môi trường xung quanh đã thay đổi như thế nào kể từ kỷ băng hà cuối cùng bằng cách khảo sát đáy biển.

Nhóm khảo cứu Anh-Bulgaria, do Giáo sư Jon Adams thuộc Đại học Southampton của Anh dẫn đầu, phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học dưới nước, đã phát hiện ra con tàu buôn Hy Lạp 2.400 năm tuổi hồi năm ngoái, bên cạnh hơn 60 xác tàu được tìm thấy ở vùng nước sâu.

Xuất hiện trong tầm nhìn khi ROV quét 3D cảnh nơi hiện trường, con tàu cổ nằm nghiêng, cột buồm và bánh lái có thể được nhìn thấy rõ cũng như băng ghế chèo và các thùng gốm lớn trong khoang. Georgieva gọi đó là "phát hiện ngoạn mục nhất - cho đến nay".

Georgieva đồng ý với các nhà khảo cổ học hải dương khác rằng chúng ta đang bước vào thời kỳ hoàng kim của những khám phá quanh Biển Đen.

Các nhà khảo cổ học đã biết rằng các nền văn minh cổ đại đã được xây dựng ở đây và các con tàu đã buôn bán dọc theo bờ biển Biển Đen.

Nhưng, cho đến nay, công nghệ hình ảnh vẫn chưa đủ tiên tiến để đem đến bức tranh chân thực dưới đáy biển - điều đó đảm bảo rằng bất cứ thứ gì nằm dưới đó vẫn bị bao trùm trong bức màn bí ẩn.

Vùng biển thiếu oxy

"Chúng tôi biết từ các tài liệu lịch sử rằng đã có người đến ở bên bờ Biển Đen, từ Hy Lạp, từ Địa Trung Hải, nhưng chúng tôi chưa phát hiện ra bất cứ thứ gì như tàu bè cả. Tại sao? Chúng ở đâu? Lý do gì mà chúng tôi vẫn chưa tìm ra chúng?" Georg Georgieva hỏi.

"Bốn năm vừa qua thực sự là một bước tiến lớn... trong việc tìm hiểu cảnh quan và xác tàu đắm dưới lòng biển."

Việc những con tàu được giữ gìn tốt đến mức kinh ngạc như vậy được tìm thấy ở đây là nhờ vào một hiện tượng nước độc đáo, Tiến sĩ Bob Ballard, nhà thám hiểm đáy biển nổi tiếng, giải thích.

Ballard, nhà hải dương học người Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới với tư cách là người dẫn đầu khám phá xác tàu Titanic vào năm 1985, đã có một niềm đam mê kéo dài hàng thập kỷ với cái gọi là 'nước thiếu oxy' dưới Biển Đen: một lớp lạnh giá, chết chóc, không có oxy nằm dưới vùng nước ấm áp mà du khách quen thuộc.

"Tôi quan tâm đến sự thiếu oxy: khi tôi tìm thấy tàu Titanic, chúng tôi vào bên trong và nhìn thấy trạng thái bảo tồn ở mức độ cao - biển sâu là một bảo tàng khổng lồ," Ballard nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ tư gia của oogn ở bang Rhode Island của Mỹ.

Do chỉ có một vài loại vi khuẩn có thể tồn tại được trong tầng nước thiếu oxy của Biển Đen, sự lắng đọng ở đây là mạnh nhất - có khả năng ướp thi thể người và lưu giữ những khoảnh khắc sau thảm họa trong tình trạng nguyên vẹn trong cả thiên niên kỷ.

UserPostedImage

Trong những năm từ 1999 cho đến 2014, Ballard đã dẫn đầu một cuộc thám hiểm đến Biển Đen và Địa Trung Hải, vốn là lần đầu tiên khám phá toàn diện nơi chìm trong bóng tối này.

Cùng với nhóm thủy thủ của mình, ông đã tìm thấy hàng chục xác tàu được bảo quản hoàn hảo, trong đó có một tàu buôn Ottoman có hài cốt người.

"Đó là nỗ lực kéo dài 15 năm thực hiện nhiều cuộc thám hiểm nhằm cố gắng chứng tỏ rằng những người đi biển cổ đại táo bạo hơn nhiều so với các nhà sử học nghĩ - rằng họ đã trực tiếp đi theo các tuyến hàng hải thương mại ở vùng biển sâu và cố gắng chứng minh rằng họ đã không ôm lấy bờ biển, mà chọn đi qua biển lớn."

Trận Đại Hồng Thủy

Nhưng cả Georgieva và Ballard đều cho rằng thám hiểm dưới biển sâu cung cấp manh mối mới cho một bí ẩn khác thậm chí còn lớn hơn.

Trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2000 'Trận Đại Hồng Thủy của Noah' ('Noah's Flood') của William Ryan và Walter Pitman, các nhà địa chất học hải dương tin rằng họ đã tìm thấy nguồn gốc lịch sử của huyền thoại về trận Đại Hồng Thủy vốn xé toạc các nền văn minh cổ đại nằm bên bờ Địa Trung Hải và Biển Đen vào 7.600 năm trước.

Từng được thuật lại trước trong huyền thoại sáng thế của xứ Babylon và trong Sử thi Gilgamesh của xứ Lưỡng Hà, câu chuyện này đã trở nên nổi tiếng nhất trên toàn thế giới khi nó được kể trong câu chuyện về 'Chiếc rương Noah' trong Kinh Thánh.

UserPostedImage

Theo Ryan và Pitman, khoảng 20.000 năm trước, Biển Đen ngày nay đã bị chia cắt khỏi Địa Trung Hải bởi núi non.

Giả thuyết Đại Hồng Thủy của Noah cho rằng khi kỷ băng hà cuối cùng của Trái Đất kết thúc, các tảng băng vùng cực tan chảy khiến mực nước Địa Trung Hải dâng cao, cắt một eo biển giữa các ngọn núi tạo thành eo biển Bosphore ngày nay, gây ra trận Đại Hồng Thủy do nước biển dâng thảm khốc với sức nước mạnh gấp 200 lần Thác Niagara.

Trong nhiều tháng, ước tính Biển Đen đã nhấn chìm một vùng đất có diện tích bằng Ireland, cứ mỗi ngày ngập một dặm.

Ballard vào năm 2000 đã hy vọng sẽ làm sáng tỏ giả của thuyết Ryan và Pitman, khi ông phát hiện ra đường bờ biển trước khi lũ lụt và các công trình của nền văn minh con người nằm dọc theo bờ biển này, 12 hải lý thuộc Biển Đen ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông tin rằng những phát hiện này sẽ chứng minh cho giả thuyết về trận Đại Hồng Thủy.

Nhưng dự án Black Sea MAP đi theo một hướng khác, Georgieva giải thích.

"Các nhà địa vật lý và các chuyên gia khác từ trung tâm hải dương học ở Southampton nói rằng không có bằng chứng nào củng cố giả thuyết này," bà nói.

"Những gì chúng tôi thu thập được không hề chứng minh là có trận lụt thảm khốc này. Dữ liệu cho thấy nhiều khả năng là mực nước biển tăng dần."

Với nhiều dữ liệu cần phải được phân tích, nó củng cố ý tưởng rằng nước biển dâng lên mà người ta không hề hay biết, dâng cao đến hàng mét trong nhiều thế kỷ, thậm chí là hàng thiên niên kỷ.

Lịch sử dày đặc

Tuy nhiên, Ballard vẫn gọi Biển Đen là "một nơi huyền diệu", khu vực có "bề dày lịch sử đáng kinh ngạc", nơi có nhiều thứ cho các nhà khảo cổ và những người hâm mộ huyền thoại lịch sử hơn là về trận Đại Hồng Thủy.

"Biển Đen có mối liên hệ đó với Kinh Thánh; đó cũng là nơi Jason và những người Argonaut đi tìm bộ Lông Cừu Vàng," ông nói thêm.

"Có rất nhiều thứ nữa cần được phát hiện ở Biển Đen. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy Biển Đen cung cấp rất nhiều chương bổ sung của lịch sử loài người nếu chúng ta biết nơi và biết cách để tìm."

UserPostedImage

Đối với dân địa phương và du khách, sự phấn khích từ những phát hiện ngoài khơi không có cảm giác xa xôi lắm.

Bulgaria chứa nhiều lịch sử khảo cổ từ thời La Mã, Hy Lạp và các xã hội cổ đại khác, tương tự những thứ mà du khách thường tìm kiếm ở các nước láng giềng Địa Trung Hải như Ý và Hy Lạp.

Nhưng ở đây, các phát hiện đang được khai quật với tốc độ tăng nhanh, nhất là từ năm 2007 khi bắt đầu có tài trợ sau khi Bulgaria gia nhập Liên minh châu Âu.

Nessebar nằm trên một bờ biển dài nằm cách thành phố Varna của Bulgaria hơn 100 km về phía bắc và cách bán đảo Sozopol ở phía nam gần 70km, nơi lịch sử dày đặc đang đặt nền móng cho một con đường khảo cổ mới của Bulgaria.

UserPostedImage

Mặc dù các phát hiện của dự án Black Sea MAP nằm ở đáy biển quá sâu, du khách không ghé thăm được, các chuyến thám hiểm bằng cách lặn scuba sẽ đưa họ đến các bức tường thành phòng thủ ban đầu của Nessebar từ thời của người Thrace, và các chiến hạm từ Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến, cũng như máy bay của nhà lãnh đạo cộng sản Bulgaria trước đây Todor Zhivkov, vốn đã bị cố tình làm đắm chìm trong vịnh Varna vào năm 2011 để sinh ra rạn san hô nhân tạo.

Để hiểu được những gì ở tít ngoài biển kia, Georgieva khuyên khách lặn nên ghé thăm nơi bà gọi là 'bảo tàng mở' của tường thành của Nessebar, những mảng tường thành lộ ra có thể nhìn thấy đi khi đi bộ một khoảng ngắn quanh rìa đảo, cùng với những tàn tích tương tự ở Sozopol.

Matthew Ponsford

Edited by user Monday, November 11, 2019 3:51:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13070 Posted : Monday, November 11, 2019 4:46:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha: Nơi nào có sự ích kỷ,
nơi đó không có sự sống


11/11/2019 1:20:54 PM

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín tại quảng trường thánh Phêrô hôm Chúa nhật 10/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự phục sinh và sự sống vĩnh cửu. Theo đó, cuộc sống trần gian không phải là cuộc sống duy nhất, và chúng ta cần phải chờ đợi cuộc sống ở phía bên kia. Thiên Chúa yêu sự sống và sự sống là nơi có những tương quan đích thực và những ràng buộc của sự tín trung.

Trang Tin Mừng hôm nay (Lc 20, 27-38) cho chúng ta một giáo huấn tuyệt vời của Chúa Giêsu về sự phục sinh. Những người thuộc phái Sađốc, những người không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu và đặt cho Người một câu hỏi với nhiều ngụ ý: “nếu dựa trên luật Mô-sê, trong ngày phục sinh, người phụ nữ có bảy người chồng, mà tất cả họ đều là anh em với nhau, sẽ là vợ của ai? Chúa Giêsu không rơi vào cái bẫy ấy nhưng hướng câu trả lời của mình đến một cấp độ khác: “trong ngày phục sinh, người ta sẽ không cưới vợ lấy chồng. Họ sẽ không thể chết nữa: vì họ giống như thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại” (cc. 35-36).

Cuộc sống của chúng ta rồi sẽ ra sao?

Bằng câu trả lời này, trước hết, Chúa Giêsu mời những người đối thoại với mình – và cả chúng ta nữa – nghĩ về cuộc sống trần thế, mà chúng ta đang sống lúc này, không phải là duy nhất, nhưng còn một cuộc sống khác, nơi không còn sự chết, nơi biểu lộ cách đầy đủ rằng chúng ta con cái Thiên Chúa. Lắng nghe những lời mộc mạc, rõ ràng và chân thành này của thầy Giêsu về sự sống ấy đem lại cho chúng ta nguồn an ủi và hy vọng lớn lao. Chúng ta cần điều này rất nhiều, đặc biệt là trong thời đại của chúng ta, thời đại mà người ta biết nhiều kiến thức về vũ trụ, mà lại biết rất ít về hy vọng vào cuộc sống vĩnh cửu.

Chúa Giêsu đoan chắc về sự phục sinh là bởi Người dựa vào lòng trung tín của Thiên Chúa, Thiên Chúa của sự sống. Đằng sau câu hỏi của những người Sa-Đốc còn có một vấn đề sâu xa hơn: không chỉ vấn đề “cô ấy sẽ là vợ của ai” trong số bảy người chồng của cô, mà còn là việc “cuộc đời của cô sẽ thuộc về ai”? Đó là điều mà mọi người thuộc mọi thời đại, và cả chúng ta nữa, đều đặt ra: sau cuộc hành trình dương thế này, cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Thuộc về hư vô hay là sự chết?

Nơi nào có những tương quan đích thực, nơi đó có sự sống

Chúa Giêsu trả lời rằng sự sống thuộc về Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và bận tâm về chúng ta rất nhiều, đến mức liên kết tên của Người với chúng ta: “Người là Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, và Thiên Chúa của Giacóp. Nhưng Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống. Vì mọi người đều sống cho Chúa "(câu 37-38). Sự sống tồn tại nơi có sự liên đới, hiệp thông và huynh đệ. Sự sống mạnh hơn cái chết khi nó được xây dựng trên những tương quan thực sự và những ràng buộc thủy chung. Ngược lại, sẽ không có sự sống ở những nơi người ta chỉ biết sống cho riêng mình và sống như một hòn đảo. Với thái độ ấy, cái chết đang thắng thế. Đó chính là sự ích kỷ. Nếu tôi chỉ biết sống cho riêng mình, tôi đang gieo mầm sự chết nơi chính con tim tôi.

Trước khi kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta mỗi ngày sống trong viễn cảnh những gì chúng ta tuyên xưng trong phần cuối của Kinh Tin Kính: "Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau”.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 10.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13071 Posted : Monday, November 11, 2019 4:48:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Hãy khoan dung


11/10/2019 5:14:30 PM

11 15 Tr Thứ Hai tuần 32 TN. Thánh Martinô, Gm. Lễ nhớ. (Kn 1:1-7; Lc 17:1-6)


UserPostedImage

Mở đầu trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy thánh sử giới thiệu vị thầy dạy là Chúa Giêsu và các học trò là môn đệ của Ngài. Đối tượng bây giờ là các môn đệ, là cộng đoàn của các ông chứ không phải dân chúng. Chúa Giêsu khẳng định : đành rằng có những cớ làm cho người ta vấp ngã, nhưng Ngài lại chúc dữ cho kẻ làm điều ấy “khốn cho kẻ làm cớ...” (c. 1) và Ngài đưa ra hình phạt ngay : “Cột cối đá vào cổ nó và xô xuống biển thì có lợi cho nó hơn...” ( c. 2).

Cớ vấp ngã là một câu nói, một thái độ hay một hành động nào đó, tự bản chất có lẽ không xấu, nhưng do nó ở trong một hoàn cảnh không thích hợp nên nó gây ảnh hưởng tai hại. Cũng như một tảng đá, tự nó không có gì xấu, nhưng nếu nó nằm giữa đường thì sẽ khiến người ta vấp vào mà bị ngã. Sống trong một tập thể nhiều người, tất nhiên không thề không có cớ vấp ngã, nhưng mỗi người hãy đề phòng đừng trở thành cớ vấp ngã cho người khác.

Một câu nói tưởng chừng như một hình phạt nhưng lại là công phúc, đem lại lợi ích cho kẻ gây ra và nhất là không gây tác hại cho kẻ khác, làm cớ cho người khác vấp ngã còn do những lời giảng dạy sai lầm, khiến người nghe, hiểu và có những hành động sai lạc. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có trách nhiệm chăm sóc dạy dỗ linh hồn người khác như : Linh mục, tu sĩ, các giáo lý viên và ngay cả mỗi người Kitô hữu... Khi chúng ta sống trái với đạo lý, ngược với Tin Mừng. Ta cần phải làm chứng về Đức Kitô cho những anh em tân tòng, các anh em thuộc các tôn giáo bạn bằng cách sống hằng ngày của chúng ta.

Kế đó, Chúa Giêsu còn chỉ dạy chúng ta cách sửa lỗi nhau : “Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, hãy khiển trách nó” (c. 3). Chúa không muốn chúng ta phủ nhận hay xem thường lỗi của người anh em, nhưng là lấy tình bác ái mà sửa dạy lẫn nhau. Ngài muốn chúng ta chỉ rõ lỗi của anh em, nói thẳng những điều xấu của họ trong tình bác ái. Không phải để la mắng, vùi dập, tố cáo... nhưng là nâng đỡ, vạch ra hướng đi, và giúp người anh em chỗi dậy và bước tiếp : “Nếu nó hối hận, hãy tha cho nó” Tha thứ là hành vi bác ái mà luật Chúa Kitô đòi hỏi: “Dù nó xúc phạm một ngày 7 lần và 7 lần trở lại nói : Tôi hối hận; thì cũng phải tha cho nó” (c. 4).

Tha thứ không giới hạn, không kể đến vì lỗi lầm người kia cứ xúc phạm, nhưng nếu không tha thứ cho người anh em là chúng ta phủ nhận Tình Yêu của Chúa đối với ta qua bí tích Hòa giải. Thiên Chúa đã tha thứ cho ta và tha thứ cho người anh em, vậy sao ta lại cố chấp nhận không tha thứ ?. Sự tha thứ cần thiết vì con người quá yếu đuối, mỏng giòn. Tha thứ còn là cảm thông với những yếu đuối của họ và truyền sinh lực cho họ bước tiếp quãng đường.

Và ta thấy có lẽ sau khi nghe bài giảng về việc “làm cớ” và “sửa lỗi”, các ông nhận ra giới hạn của bản thân, nên cùng nhau thưa với Chúa rằng “Xin thêm lòng tin cho chúng con” (c.5). Một lời cầu đích đáng và thích hợp cho mọi người trong mọi thời. Đây là dịp Chúa Giêsu dạy các ông về sức mạnh của lòng tin “Nếu lòng tin bằng hạt cải, cây dâu sẽ vâng lời anh em” (c. 6).

Ta được mời gọi ý thức được trách nhiệm bảo vệ đức tin của mình. Ý thức ấy nhắc nhở ta tự nguyện hướng theo một lối sống cụ thể mà Thánh Phaolô nói về các kỳ mục: “Không ngạo mạn, không nóng tính, không nghiện rượu, không hiếu chiến, không tìm kiếm lợi lộc thấp hèn; trái lại, phải hiếu khách, yêu chuộng điều thiện, chừng mực, công chính, thánh thiện, biết tự chủ, phải gắn bó với Lời Chúa và sống mật thiết với Thiên Chúa” (Tt 1,7-9).

Với trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng đề cao đời sống chứng nhân nơi người môn đệ khi Ngài dùng phương pháp phản biện để làm toát lên tính quan trọng của gương sáng. Ngài nói: “Vô phúc cho kẻ nào gây ra gương xấu. Thà nó bị cột cối đá vào cổ mà ném xuống biển còn hơn là làm gương xấu cho một trong những trẻ nhỏ này”. Nêu gương xấu là điều tắc trách, nhưng gây nên cho những trẻ nhỏ, những người bé mọn, người kém đức tin là một tội ác vì tính chất nguy hiểm khôn cùng của nó!

Tha thứ là đòi hỏi của Tin Mừng nhưng lại là điều khó thực hiện. Nhiều khi ngay cả anh chị em ruột thịt trong một gia đình cũng không chấp nhận tha thứ cho nhau. Để có thể tha thứ, cần tâm niệm hai điều. Thứ nhất là chính chúng ta được Chúa tha thứ và vì thế, phải tha thứ cho người khác: “Anh em hãy tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô”. Thứ hai là bản thân chúng ta cũng có nhiều thiếu sót và người khác đã tha thứ cho chúng ta, dù họ không nói ra. Càng ý thức điều đó bao nhiêu, càng dễ tha thứ cho nhau bấy nhhiều.

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta mở cánh cửa lòng bao dung của mình (câu 3b-4) càng cấp bách, càng thiết tha biết bao nhiêu. Hẳn Chúa muốn dòng sông xót thương của Ngài không bao giờ ngừng lại, mà sẽ vươn xa hơn và tưới gội thêm thật nhiều mảnh đất hồn người. Yêu là tha thứ và tha thứ không ngừng. Đó mới là tâm nhân hậu mà Chúa muốn ta sống.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13072 Posted : Monday, November 11, 2019 4:58:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Dùng uy... lấy quyền...


11/6/2019 1:03:31 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân -
Tháng 11.2019 - PHẦN QUẢN TRỊ MỤC VỤ


UserPostedImage

“Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: ‘Anh em biết: thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân’” (Mt 20,25)

Dẫn vào

Liên hệ với nội hàm của từ ngữ “thủ lãnh” (hay còn gọi là “thẩm phán”) trong sách Thủ lãnh thuộc Cựu ước, thuật ngữ thủ lãnh được hiểu là người đứng đầu, người có quyền, người làm lớn… người giúp hướng dẫn các quy tắc theo phán quyết từ Thiên Chúa.[1] Dưới sự lãnh đạo của Giô-su-ê và các vị thủ lãnh khác, hành trình tiến vào Đất Hứa của “dân Chúa chọn” đã diễn ra. Vai trò lãnh đạo của Giô-su-ê trở nên hữu hiệu cách đặc biệt khi ông chọn một miền đất tại Si-khem, cho mời tất cả những người từ Ai-cập trở về và những người ở lại đến gặp nhau trong một đại hội. Vì thế, khái niệm “… thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân”[2] sẽ có thể được thấu hiểu hơn khi các thủ lãnh và toàn dân chọn “Gia-vê”… và trên niềm tin vững vàng vào một “Gia-vê” Thiên Chúa Toàn Năng, nhân từ và giàu lòng xót thương.[3]

Thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị

Theo lối đời, thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị..., nhưng trong đạo thì không. Với niềm tin vào một Thiên Chúa là Cha nhân từ, mọi người là anh chị em của nhau, lãnh đạo là để phục vụ mà “thống trị” cũng phải là phục vụ. Thật vậy, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lãnh đạo là phục vụ dân. Ngay như trong nhân gian, quan chức thương dân cũng phải hành động như những công bộc đích thực của dân.[4] Theo đó, nhà lãnh đạo nên tìm hiểu xem những người thuộc cấp cần gì, người dưới quyền mình muốn gì để tìm cách đáp ứng cho tốt nhất có thể.[5] Khái niệm “ý dân là ý trời” của đông phương rất giống với khái niệm “lãnh đạo tôi tớ” (servant leadership) của tây phương với xuất phát điểm từ chính văn hóa Ki-tô giáo.[6]

Anh em biết, người được coi là thủ lĩnh các dân thì lấy quyền mà thống trị dân, những người làm lớn thì dùng uy mà cai quản dân….[7]

Người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản

Theo lối đời, người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản..., nhưng trong đạo thì không. Những kiểu nói sau đây phản ánh lề thói của đời: “Con ơi nhớ lấy câu này, cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”; “Một người làm quan, cả họ được nhờ”; “Quan là cha mẹ của dân…”. Tuy nhiên, trong đức ái chân thành, với niềm tin vào một Thiên Chúa là Cha nhân từ, mọi người là anh chị em của nhau, người làm lớn phải là “nhà lãnh đạo tôi tớ” (servant leader), như gương sống của các thánh, các mục tử trong đạo. Theo đó, các đức giáo hoàng vẫn luôn ý thức và thường xưng mình là “tôi tớ của các tôi tớ của Thiên Chúa (servant of the servants of God, servus servorum Dei).Eight Ball

Chính Đức Ki-tô Giêsu đã dạy các tông đồ, các môn đệ phải là “nhà lãnh đạo tôi tớ”, đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ, không được lên giọng kẻ cả sắm vai quan chức “hành dân là chính”. Thật vậy, ai muốn làm lớn…

… giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em, và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.[9]

Minh họa nội dung

Một anh thợ hớt tóc nọ vừa hớt tóc vừa “phán” với một thân chủ lớn tuổi: “Này bác ơi, tôi cho rằng trên đời này làm gì có Thiên Chúa nhân từ”. Người khách ngạc nhiên hỏi: “Tại sao anh lại nói thế…”. “Thì bác cứ ra phố mà xem”, anh thợ nói, “nhiều người phải lang thang kiếm sống, dầm mưa dãi nắng, đêm đến phải mượn vỉa hè để ngủ. Ấy là chưa kể đến các bệnh viện nhếch nhác với biết bao bệnh nhân, bệnh tật đau đớn. Nếu có Thiên Chúa nhân từ giàu lòng thương xót, thì làm sao lại có những chuyện như thế chứ?” Ông khách làm thinh.

Khi trả tiền xong, bước ra khỏi tiệm hớt tóc, ông khách thấy một người râu tóc lùm xùm, rõ là lâu ngày rồi không hớt cũng chẳng cạo gì. Khách bèn quay trở vào tiệm nói lớn: “Này anh phó cạo ơi, trên đời này làm gì có thợ hớt tóc nhỉ?” Anh thợ sửng sốt: “Bác nói vậy mà nghe được à, thế tôi là ai đây, ai vừa mới hớt tóc cho bác?” Ông khách mời anh phó cạo ra cửa, nói: “Thì anh thấy đầy, nếu có thợ hớt tóc thì người kia đã không phải để râu tóc lùm xùm như vậy”. “Sai bét! Thợ hớt tóc vẫn có, nhưng tay đó không chịu bước vào tiệm thì dẫu bao nhiêu thợ hớt tóc đi chăng nữa cũng đành phải bó tay!”.

Ông khách mỉm cười: “Theo tôi, Thiên Chúa nhân từ, giàu lòng xót thương cũng vậy. Ngài luôn đưa tay ra chờ đợi, nhưng có thể vì kiêu ngạo, ai đó trong chúng ta không chịu nắm lấy tay Ngài…”.

Câu hỏi giúp thảo luận

1/ Theo bạn, thế nào là phục vụ đúng nghĩa?

2/ Là quý chức phục vụ trong giáo xứ, khi làm việc chung với nhau, bạn có hay dùng uy, lấy quyền để thi hành việc bổn phận không?

3/ Bạn có tin vào một Thiên Chúa là Cha nhân từ, mọi người là anh chị em của nhau, người đứng đầu, người có quyền, người làm lớn… là những người phục vụ? Có phải chỉ khi phục vụ người khác thì ai đó mới thể hiện tinh thần lãnh đạo Chúa dạy?

GTHH

[1] Sau khi Mô-sê qua đời, Thiên Chúa đã trao trách nhiệm cho Giô-su-ê dẫn dắt dân Chúa. Chính Giô-su-ê lãnh đạo dân tiến vào miền đất Thiên Chúa đã hứa ban và trở thành vị thủ lãnh của dân, khởi đầu một giai đoạn mới: Thời kỳ Thủ Lãnh. Vào thời kỳ này, dân Chúa phải đấu tranh để sinh tồn, vượt qua nhiều thử thách trong đức tin để trung thành với Thiên Chúa.

[2] Mt 20,25.

[3] Đó là Đại hội Si-khem. Trong đại hội, chính Giô-su-ê đề nghị mọi người chọn Gia-vê Thiên Chúa… và trên niềm tin vào Gia-vê Thiên Chúa, một liên bang các chi tộc đã khai sinh.

[4] Công (公) là chung, bộc (僕) là đầy tớ; cụm từ “công bộc của dân” có thể được hiểu là người đầy tớ chung của nhân dân. Vì thế, công nhân viên chức một đất nước vẫn thường được cho là công bộc của dân (servants of the people).

[5] “The leader shall consider as good, not what pleases himself but what pleases his subjects or his followers” (Chanakya, Arthashas-tra).

[6] “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” (x. Robert Greenleaf, Essentials of Servant Leadership (1977).

[7] Mt 20,25.

Eight Ball X. Gabriel Adeleye, Kofi Acquah-Dadzie, Thomas J. Sienkewicz, World Dictionary of Foreign Expressions: a Resource for Readers (1999), 361. “Servant of the servants of God is one of the titles of the pope and is used at the beginning of papal bulls”.

[9] Mt 20,26-28; x. Mc 10,43-45.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13073 Posted : Monday, November 11, 2019 11:05:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tệ nạn “nô lệ hiện đại” trên thế giới:
ai phải chịu trách nhiệm?


November 10, 2019
Đại-Dương.

Cảnh sát ở Anh Cát Lợi đã phát hiện 39 thi thể bị chết cóng trong một xe vận tải đông lạnh hôm 23/10/2019 khiến cho dư luận thế giới ngỡ ngàng xen lẫn tức giận trước hành vi phi-nhân đối với loài người. Ngày 07/11, Cảnh sát Anh Quốc xác nhận tất cả 39 trường hợp đều là người Việt Nam thuộc các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Hãng tin AP ngày 06/11 cho biết Cảnh sát Anh Quốc đã phát hiện 15 người trốn trong chiếc xe tải cách thủ đô Luân Đôn 140 km làm tăng mối quan tâm của quốc tế trước vấn đề cần giải quyết cấp bách.

UserPostedImage

Phúc trình của Bộ Nội vụ Anh Quốc trong tháng 11-2019 cho biết các “nô lệ thời hiện đại” ở Anh Quốc xuất phát từ 130 nước mà Albania đứng đầu với 947 người trong năm 2018 so với 702 của Việt Nam xếp thứ hai và Trung Cộng đứng hạng 3. Albania vẫn còn Đảng Cộng sản cạnh tranh nên dư luận vẫn bị hạn chế về nhân quyền, Việt Cộng và Trung Cộng độc quyền chính trị tuyệt đối nên lợi ích dân tộc rơi vào tay Đảng Cộng sản tạo điều kiện dẫn tới con đường làm nô lệ thời hiện đại.

Tệ nạn “Nô lệ Hiện đại” do đâu mà có?

Những cá nhân và gia đình muốn giàu xổi đến mất lý trí nên dễ bị các tổ chức buôn người dụ dỗ qua đủ loại bức tranh giàu sang trên các quốc gia nhiều tiền, lắm bạc và tương lai “áo gấm về làng” để cho thiên hạ lé mắt! Một thiếu niên Việt Nam đến Anh Quốc năm 12 tuổi được cảnh sát giải cứu lúc 16 tuổi mà nay là 21 tuổi cho biết đã từng bị nhét trên xe vận tải đông lạnh và chúng cho biết cậu phải trả nợ 100,000 USD trong chuyến đưa sang Xứ Sương Mù! Kẻ áo rách khố ôm làm gì đủ tiền lo dịch vụ từ Việt Nam qua Trung Cộng, xuyên Nga, Đông Âu, Tây Âu trước khi đặt chân lên Vương Quốc Anh?

Các tổ chức buôn người đang kết hợp thành đường dây xuyên quốc gia rất tinh vi và khó khám phá, có khả năng làm nạn nhân biến mất như một mối đe doạ thường trực tới mạng sống của đương sự cũng như thân nhân đang ở quê nhà. Các trẻ em bị buôn bán được tìm thấy ở các hải cảng đã bỏ trốn trở về với bọn buôn người sau khi được nhận nuôi vài ngày vì biết rằng gia đình ở quê nhà có thể gặp nguy hiểm.

Giới chuyên môn phân biệt giữa “người nhập cư” với “nạn nhân bị buôn bán” và “nô lệ hiện đại”, tức những người bị cưỡng bức lao động, bóc lột. Khái niệm đường dây “buôn người” có sự phân biệt giữa những kẻ “vận chuyển di dân” (smuggler) và những kẻ “buôn bán người” (trafficker) bao gồm hành vi cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục.

UserPostedImage

Luật Chống Nô lệ Thời hiện đại 2015 (Modern Slavery Act 2015) của Vương Quốc Anh quy định ai bị phát hiện trong điều kiện “nô lệ hiện đại” phải được coi là “nạn nhân” thay vì “tội phạm”.

Điều 1 gộp ba vấn đề “Nô lệ, khai thác khổ sai, lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc” (slavery, servitude and forced or compulsory labour); bác bỏ quan điểm “tự nguyện” dù đã thành niên hoặc trẻ em nên “lao động cưỡng bức” cũng cấu thành “tội phạm về Nô lệ Hiện đại” dù không có hành vi đánh đập, hành hạ, bỏ đói như kiểu nô lệ thuở xưa. Đã có nhiều chủ tiệm làm móng tay của người Việt ở Anh Quốc phải trả tiền phạt 20 nghìn bảng Anh cho một nhân công thuê trái phép, căn cứ vào Luật chống Nô lệ Hiện đại và Luật Di trú.

Di dân nằm trong chiến lược dài hạn của Cộng sản Việt Nam

Trong làn sóng di cư của hơn 1 triệu người Miền Bắc Vĩ tuyến 17 vào năm 1954 sau khi ký kết Hiệp định Đình chiến Geneve đã giúp Hồ Chí Minh giảm được lực lượng chống đối để ổn định hệ thống chính trị mới. Đồng thời, gây khó khăn cho các Chính phủ phía Nam vĩ tuyến 17 trên nhiều lĩnh vực bằng các nhóm điệp viên bám theo làn sóng di cư.

Đảng Cộng sản sau khi thống nhất đất nước năm 1975 bằng vũ lực đã thất bại trong quốc kế dân sinh nên tạo ra vụ vượt biển hơn một triệu người trên mọi miền đất nước nhằm giải quyết tình trạng kinh tế trì trệ nhờ tịch thu tài sản từ người đi; kiếm ngoại tệ (do người định cư ở nước ngoại gửi về); giảm số người thất nghiệp; triệt tiêu nguy cơ nổi loạn; cài điệp viên ra bên ngoài biên giới, sang tận các quốc gia Tây Phương đã làm giảm cường độ Chống Cộng.

Cường độ đòi lật đổ chế độ cộng sản tại hải ngoại giảm dần. Các Cộng đồng người Việt ở Liên Sô và Đông Âu chuyển từ đòi thay đổi chế độ tại Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trở thành hợp tác hai bên cùng có lợi. Trong cuộc bầu cử ngày 13/10/2019 Đảng hữu phái “Pháp luật và Công lý” đã nhận được 45% số phiếu bầu, cao nhất từ năm 1989 sau 4 năm cầm quyền. Nhưng, theo ông Nguyễn Giang từng sống ở Thủ đô Warsaw (1991-1999) cho biết đa số người Việt không-bỏ-phiếu cho Đảng Pháp luật và Công lý dù tăng trưởng kinh tế liên tục rất ngoạn mục: 3.1% (2016), 4.8% (2017), 5.1% (2018).

Cộng đồng Người Việt Hải ngoại lo giúp tiền cho thân nhân hơn là thúc đẩy họ giành lại quyền tự quyết dân tộc nên được Hà Nội coi như con gà đẻ trứng vàng. Một số người Việt tị nạn cộng sản và nhập cư hợp pháp ở Tây Phương thường ủng hộ cánh tả trong khi chính bản thân đã không thể sống dưới chế độc cộng sản. Thực tế, tả phái chỉ là bước đầu tiến tới Chủ nghĩa Cộng sản như từng xảy ra tại Việt Nam Cộng Hòa.

Nhật báo Nhân Dân viết thay cho Hà Nội “Đừng cứ lúc nào cũng gán ghép trách nhiệm cho Nhà nước Việt Nam! … Nhưng, trách nhiệm đầu tiên của tấn thảm kịch có lẽ không phải là của (những) chính phủ mà từ đó công dân di cư lậu xuất phát, cũng không phải những nạn nhân đó và gia đình họ và thậm chí không phải của bọn buôn người … Vấn đề chính là một chính sách nhập cư đã trục trặc từ rất lâu ở các nước giàu”.

Chính phủ được bầu lên để giải quyết những vấn đề quốc tế dân sinh. Người dân chỉ ra đi bị khi Nhà nước hoặc phân biệt đối xử quyết liệt, hoặc triệt đường sinh sống tự do. Việt Nam Cộng Hoà bị chiến tranh phi-giới-tuyến quyết liệt mà nào ai muốn rời bỏ đất nước có Chính phủ do dân, bởi dân, vì dân nên nhất quyết bám trụ, chung vai gánh vác sơn hà.

Bộ Nội vụ Anh Quốc cho biết đã sử dụng Quỹ chống Nô lệ Hiện đại trị giá 33 triệu bảng ở Albania, Việt Cộng và Trung Cộng. Hà Nội cũng nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo vệ Buôn bán Trẻ em với giá trị khoảng hơn 2 triệu bảng trong giai đoạn từ năm 2017 tới 2019.

Hồi tháng 9-2019, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward viết “Trên thực tế, người Việt Nam không chỉ mua bán người đến các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam mà còn tới các nước trong khu vực Châu Á như Thái Lan, Đại Hàn, Mã Lai Á, thậm chí tận Châu Âu, kể cả Anh Quốc”.

Hà Nội không những ký kết mà còn nhận tiền, nhưng, vẫn tiếp tục buôn bán người. Khi bị vạch mặt, Công an Nghệ An. bèn khởi tố 8 đối tượng đưa người trốn đi nước ngoài trái phép.

Quốc gia là ngôi nhà chung của dân tộc. Ai muốn vào cũng phải được phép. Kẻ nào xâm nhập gia cư bất-hợp-pháp đều bị đuổi hoặc trị tội. Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi từng tuyên bố “không xây tường mà chỉ xây cầu cho di dân”. Vậy, di dân bất-hợp-pháp sống lang thang trên hè phố có thể tràn vào biệt thự kín cổng cao tường của Bà ấy hay không?

Nhà cầm quyền phải có nghĩa vụ, bổn phận, trách nhiệm làm cho dân chúng có đời sống ấm no và hạnh phúc. Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hong Kong đã từ nghèo khó trở thành phát triển tương đương với các quốc gia tiên tiến. Nhà cầm quyền bất lực phải bị đào thải bằng lá phiếu hoặc bị dân chung vùng lên lật đổ. Hành động tàn bạo, man rợ của Đảng Cộng sản cầm quyền còn khủng khiếp hơn Mafia vì băng đảng này ít quyền lực so với Hà Nội.

UserPostedImage

Cộng sản Việt Nam có một guồng máy công an đồ sộ mà sao các băng đảng buôn người vẫn cứ hoành hành cứ như một Tập đoàn Kinh doanh Nhà nước?

Các chương trình xuất khẩu lao động của Hà Nội từ thời Liên Sô, Đông Âu cho đến các chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Đại Hàn, Mã Lai Á đều mang tính chất phân biệt đối xử, bóc lột tàn tệ người muốn được đi lao động ở nước ngoài, bỏ rơi người lao động ở ngoại quốc sau khi thu tiền, không thông báo rõ ràng điều kiện làm việc và lương bổng thực sự, không giúp khi công nhân kêu cứu.

Mỗi quốc gia đều có chính sách nhập cư rõ ràng và phải thực thi luật pháp nghiêm minh. Không nước nào có quyền phê phán chính sách nhập cư của quốc gia khác. Nó thuộc về quyền hạn của cử tri.

Vấn đề buôn người xưa như trái đất mà lần này, liệu quốc tế có thể phối hợp nhịp nhàng để diệt trừ hay không trong bối cảnh hệ thống chính trị quá khác biệt?

Đại-Dương

Edited by user Monday, November 11, 2019 11:26:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13074 Posted : Monday, November 11, 2019 11:24:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Chuyện Bên Đường – Tháng 11, 2019 (Bài 1)

November 6, 2019
Phạm Văn Lương.

Tuần vừa qua, quốc hội do Hạ Viện nắm đa số đã bỏ phiếu thông qua quyết định đồng ý điều tra TT Trump về vụ Ukraine, với lý do TT Trump áp lực với tổng thống Ukarine điều tra vụ Joe Biden và con trai là Hunter Biden. Vụ án này cố quy tội Trump dùng nước ngoài để triệt hạ ứng cử viên đối thủ là Biden. Ai cũng biết đảng Dân chủ, ngay từ ngày TT Trump nhậm chức, đã bắt đầu bằng mọi mánh khóe để lật đổ ông nhưng không có kết quả, vụ cuối cùng là chỉ định Robert Mueller, làm công tố viên độc lập, nhưng sau hai năm, chi tiêu 40 triệu dollars, phỏng vấn khoảng 500 người với khoảng 15 luật sư và 30 FBI, Mueller không đưa ra được bằng chứng nào đủ để luận tội Trump.

Lần này, với nỗ lực cuối cùng, trước khi bước vào năm bầu cử 2020, phe Dân Chủ còn khoảng 3 tháng nữa bắt đầu bỏ phiếu bầu sơ bộ, hai tiểu bang đầu trong bầu cử sơ bộ là Iowa và Newhampshire. Cuộc tranh cử giữa hai úng cử viên của Cộng Hòa và Dân chủ sẽ bắt đầu khoảng tháng 3 năm 2020. Hiện nay, câu hỏi gay gắt nhất của Cộng Hòa là người bí ẩn Whistleblower, mà dựa vào đó Adam Schiff, trưởng tiểu ban tình báo Hạ viện đưa tin tức ra, là một nhân chứng phát hiện, theo dõi cuộc nói chuyện giữa Trump và TT Ukraine.

Theo đó TT Trump đề nghị ông này giúp đỡ để tố cáo Biden đã làm áp lực phải cách chức, sa thải công tố viên của Ukraine đang điều tra vụ án, liên quan đến tiền bạc, mà trong đó Hunter Biden, con trai Joe Biden, được nằm trong ban lãnh đạo công ty dầu khí của Ukraine. Hunter Biden không biết gì về chuyên môn, một tên công tử, từng bị loại khỏi Hải Quân Mỹ vì nghiện ma túy.

Adam Schiff đưa ra một bản in toàn bộ cuộc trao đổi giữa hai ông TT Trump và TT Ukraine.Trump cũng công bố bản tin nguyên văn cuộc nói chuyện này. Hai bản in khác hẳn nhau về nội dung cuộc nói chuyện. Nancy Pelosi, chủ tịch quốc hội dựa vào báo cáo của Schiff vội vang tuyên bố tung ra cuộc điều tra Trump về việc này.

Kể từ đó, Schiff với sự tiếp tay của phe Dân Chủ đã liên tục gởi trát đòi nhiều người trong và ngoài nội các của Trump ra điều trần. Tuy nhiên, các cuộc điều trần đều không công khai, và những biên bản điều trần này cũng không được cho công chúng biết.

Kể từ ngày một số đông dân biểu Cộng Hòa đột kích nơi phng họp kín của phe Dân Chủ, Pelosi chịu bỏ phiếu, kết quả tất cả đảng viên Dân chủ 232 dân biểu đồng ý tiến hành luận tội Trump, ngoại trừ hai người. Trong khi tất cả phe Cộng Hòa 196 dân biều bỏ phiếu chống luận tội. Theo tỉ số này, tất nhiên Dân Chủ phải thắng, vì họ đều muốn đảo chính, hoặc truất phế Trump. Vấn đề là Adam Schiff dựa vào một ẩn số WhistleBlower, người dấu mặt, không ai biết được người này là ai, và báo cáo cho Schiff cái gì? lúc nào. Adam Schiff không tiết lộ và không chừng tên Whistleblower (người tố cáo) cũng chỉ là một tên ma do Adam nận ra.

Hôm nay, Paul Ryan, một TNS cộng hòa, một người không hoàn toàn ủng hộ Trump, nhưng không chống Trump, ông này đưa đòi hỏi phải gửi Whitleblower ra trình diện điều trần công khai trước quốc hội. Theo TNS Ryan, tên Whitleblower được coi là một tên nhân chứng của phe Dân Chủ, tức là đưa tin có lợi cho phe Dân Chủ. Cộng Hòa cũng biết phong phanh tên này là ai, theo họ, đây là một người từng làm việc cho nội các của Obama, hoạt động tại nước ngoài, có thể nằm trong những nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Ukraine. Adam Schiff lấy lý do cần bảo vệ nhân chứng nên không tiết lộ danh tính của whistleblower, mọi người chỉ biết rằng bản in giữa Adam Schiff và Trump hoàn toàn trái ngược nhau về nội dung, nhưng phe Dân Chủ cứ dựa vào bản tin của Schiff để làm nhân chứng điều tra Trump.

Phe Dân chủ, cứ tiếp tục cho mời những nhân viên của Trump ra điều trân, có người chịu điều trần, có người không chịu, một điều dễ nhận nhất là những nhân vật quan trọng của nội các đều từ chối điều trần. Trong những người này phải kể đến John Bolton, ông cố vấn an ninh, có hàng râu mép trắng, người vừa bị Trump cách chức vì hai người không đồng ý về nhiều vấn đề quốc tế. Bolton từ chối không điều trần, quyết định này được TT Trump ca ngợi là người yêu nước, tuyệt vời, vì ông chứng tỏ mình không căm thù gì với Trump, ông chỉ làm những gì theo ông là đúng.

Hiện nay, theo diễn tiến, đây là giai đoạn Cộng Hòa đang sắp xếp nhân sự, bao gồm cả thuê mướn luật sư, và có thể trong những ngày gần đây, sẽ bắt đầu đưa trát đòi (subpoena) điều tra phe đối lập. Cuộc phản công sẽ bắt đầu, và không biết sẽ kéo dài bao lâu, kết thúc ra sao.

Trước mắt, Trump có ưu điểm về kết quả kinh tế đạt được, với con số 128 ngàn công việc trong tháng 11, tỉ lệ thất nghiệp ở khoảng 3.4 %, con số này, so với 6.1 % thời Obama, Dow Jone hơn 27,000 điểm, so với 16 ngàn thời Obama, khiến Obama là vua chích chòe cũng phải im hơi lặng tiếng, không bao giờ nhắc tới kinh tế và việc làm nữa. Nhớ lại khoảng hai năm trước, Obama nói “Nội các của tôi không ai bị truy tố cả, bây giờ mới rõ, nội các đầy tham nhũng lũng đoạn từ mọi ủy ban, kể cả FBI và CIA. Obama nuôi tham vọng, tiếp tục là một ông bầu show chính trị, nên mua nhà ngay tại Washington, sau này thấy không khấm khá bèn thay đổi lên mua làm hàng xóm với dòng họ Kenedy tại Massachusetts.

Cuộc tranh cử của phe Dân Chủ với 3 người Beto O’Rouke đã tuyên bố từ bỏ cuộc chơi, hai người khác là TNS Kamala Harris và Julian Castro đã chật vật tìm tiền bạc để tiếp tục, trước mắt hai người này đã đóng cửa hai văn phòng tại New Hampshire và Iowa, hai văn phòng này là hai tiểu bang sẽ bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ (Primary election). Việc chịu thua non là điềm báo trước tương lai không xa của hai ứng cử viên TNS này. Như vậy 4 người đầu trong danh sách Joe Biden, Warren, Sanders và Peter Buttigieg, theo CBĐ thì Joe Biden sẽ không tồn tại vì phe Cộng Hòa muốn giúp Trump không bị đàn hặc, họ phải tìm mọi nhân chứng để buộc tội Joe Biden, và Hunter Biden, trong vụ hối mại quyền thế (Conflicts of interests).

UserPostedImage

Vụ này sẽ đưa Biden của chính quyền Obama ra ánh sáng trong vụ bao che cho cha con Joe Bieden. Từ đó, hậu thuẫn đối với Biden trong phe Dân chủ sẽ bị xuống thấp. Chỉ còn lại ba người Warren, Sanders, Buttigieg. Buttigieg là ứng cử viên đồng tính, tuy trẻ nhưng thiếu hậu thuẫn của giới chính trị gia già kinh nghiệm. Cuối cùng còn lại hai ứng cử viên phe chủ nghĩa xã hội. Sanders bị coi là không đủ sức khỏe vì bị stroke vừa rồi.

Tóm lại Warren, là ứng cử viên trong thế bắt buộc của phe Dân Chủ. Đây là con bài của may mắn, gà mù vớ cá rán. Mới đây, bà này bị bắt buộc phải đưa ra câu trả lời “Làm thế nào bà cung cấp medicare cho mọi người Mỹ”, theo dự trù bà này sẽ phải chi 52 ngàn tỉ về việc này; trong 52 ngàn tỉ, bà sẽ đòi hỏi sự đóng góp lớn của các chủ công ty, chủ hãng khoảng 30 ngàn tỉ, số tiền mà chủ nhân phải trả cho công nhân của họ về khoản bảo hiểm sức khỏe.

Chúng ta cứ cho là họ sẽ đưa cho chính phủ, thì vẫn còn lại 22 ngàn tỉ là số tiền chi cho 10 năm, tức là 2.2 ngàn tỉ một năm. Ngân sách nước Mỹ hiện nay là 4.7 ngàn tỉ, vừa đủ do GDP của nước Mỹ trang trải, nếu cộng thêm 2.2 ngàn tỉ. Con số sẽ đưa lên là 6.9 ngàn tỉ.Tiền đào đâu ra để trả khoản này. Rõ ràng Warren đưa ra bánh vẽ khổng lồ, chưa kể tới tiền xóa nợ cho sinh viên, tiền nhà ở cho người nghèo, có thể nói ứng cử viên Dân Chủ xây lâu đài trên cát. Họ hứa nhăng hứa cuội, hy vọng được những lá phiếu của các cử tri thuộc lớp “CON TÔI NÓ NÓI”., đã tới lúc chúng ta phải nhắc lại lời “Đừng nghe những gì phe Dân Chủ nói, hãy nhìn những gì họ làm trong 3 năm qua”.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương
thao ly  
#13075 Posted : Tuesday, November 12, 2019 12:09:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, November 11, 2019

Mỹ muốn gì từ Trung cộng? & thế cờ chót của Mỹ?


UserPostedImage

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung cộng Liu He bắt tay một thỏa thuận thương mại ban đầu

Ngày càng có nhiều hy vọng là Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thỏa thuận giúp giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nhưng cạnh tranh giữa hai siêu cường không chỉ đơn thuần là thương mại, mà còn là kinh tế, quốc phòng, văn hóa và công nghệ.

Vậy Mỹ muốn gì từ Trung cộng? Và thế cờ cuối cùng của Mỹ là gì?

Câu trả lời ngắn gọn là thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hạc bắt tay trong Phòng Bầu dục vào tháng trước.

Nhưng căng thẳng giữa hai nước đi sâu nhiều hơn chỉ giao thương và không ai tôi từng nói chuyện với ở Washington nghĩ rằng thỏa thuận phác thảo này sẽ tự nó tạo ra được nhiều khác biệt.

Thái độ về Trung cộng đã có một sự thay đổi tiêu cực rất rõ rệt tại Mỹ trong những năm gần đây và điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự thay đổi này có từ trước khi ông Trump đến Nhà Trắng.

"Tôi nghĩ rằng nếu bà Hillary Clinton, hoặc một thành viên đảng Dân chủ khác, hoặc đảng Cộng hòa khác lên làm tổng thống vào năm 2016, bạn sẽ thấy bước ngoặt sắc nét này", Daniel Kliman, cựu cố vấn cấp cao của bộ quốc phòng Mỹ nói.

"Đã có một suy nghĩ rằng cách tiếp cận của chúng ta với Trung cộng không có hiệu quả", Tiến sĩ Kliman, hiện là giám đốc Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) nói.

UserPostedImage

Thái độ của Mỹ đối với Trung cộng sẽ thay đổi bất kể ai ở Nhà Trắng, Daniel Kliman nói

Có nhiều lý do cho sự gia tăng căng thẳng này.

Những lợi ích kinh tế kỳ vọng từ việc Trung cộng gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 không bao giờ trở thành hiện thực, Ray Bowen, người từng làm việc cho chính phủ Mỹ với tư cách là nhà phân tích kinh tế từ năm 2001 đến năm 2018, nói.

Trung cộng không bao giờ có ý định tuân theo luật, ông nói. "Đúng ra thì là Trung cộng dự định tham gia các diễn đàn đa phương để bắt đầu thay đổi cách các diễn đàn đa quốc gia điều chỉnh thương mại toàn cầu." Nói cách khác, Trung cộng tham gia có ý định tạo sự thay đổi thay vì phải thay đổi.

UserPostedImage

Trung cộng luôn có ý định thay đổi cách điều tiết thương mại toàn cầu, nhà phân tích kinh tế Ray Bowen nói

Kết quả là một làn sóng mất việc lớn và đóng cửa nhà máy ở Mỹ, được gọi là "cú sốc Trung cộng". Các tiểu bang được mệnh danh là "các tiểu bang vành đai rỉ sét" đã dồn phiếu cho Tổng thống Trump vào năm 2016 là số nạn nhân lớn nhất của cú sốc này.

Nhiều công ty Mỹ chuyển sản xuất sang Trung cộng để tận dụng chi phí lao động thấp hơn. Tuy nhiên, theo Daniel Kliman, các công ty chuyển đến Trung cộng phải trả một giá rất đắt: "Trung cộng đã buộc những công ty này phải bàn giao công nghệ và tài sản trí tuệ cho họ." Ông nói.

Và, ngay cả những công ty không mang sản xuất qua Trung cộng cũng thấy rằng Trung cộng bằng cách nào đó đã lấy được bí mật thương mại của họ. Các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ có một danh sách dài những cáo buộc các cá nhân và công ty Trung cộng tội gián điệp và hack máy tính.

UserPostedImage

Có hơn một ngàn cuộc điều tra hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ có manh mối xuất phát từ Trung cộng, ông Christopher Wray, ông chủ của FBI nói

Giám đốc FBI, ông Christopher Wray, gần đây nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng có ít nhất 1.000 cuộc điều tra đang tiến hành về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ có xuất xứ từ Trung cộng.

Chính phủ Hoa Kỳ ước tính rằng tổng giá trị tài sản trí tuệ bị Trung cộng đánh cắp trong bốn năm tính tới 2017 là 1,2 triệu (?) đôla.

Theo ông Dean Cheng thuộc Tổ chức Di sản, một nhóm chuyên gia tư tưởng bảo thủ của Mỹ, đây là lý do chính khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung cộng trở nên tồi tệ.

UserPostedImage

Trung cộng tìm cách để "có thể cắt đứt động mạch của thương mại toàn cầu", ông Dean Cheng nói.

"Khi các công ty khám phá ra rằng bằng sáng chế của họ bị cuỗm mất, sản phẩm của họ bị cho qua một tiến trình 'kỹ thuật đảo ngược' (reverse engineering), các quy trình R & D của họ bị hack, ngày càng nhiều công ty kết luận rằng việc hợp tác với Trung cộng không mang lại lợi nhuận, và thực sự có thể hoàn toàn tiêu cực," ông nói.

Từ bên trong chính phủ, nhà phân tích kinh tế Ray Bowen nói rằng ông nhận thấy sự thay đổi tâm trạng vào cuối năm 2015. Những người trước đây ủng hộ sự tham gia với Trung cộng giờ đã hoảng hốt khi thấy Trung cộng bắt kịp nhanh như thế nào.

Đồng thời, tại Lầu năm góc, Chuẩn Tướng Robert Spalding đang lãnh đạo một nhóm người cố gắng hoạch định một chiến lược an ninh quốc gia mới để đối phó với sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Trung cộng.

Ông Spalding đã rời quân đội và viết một cuốn sách có tên ""Stealth War, How China Took Over While America's Elite Slept'' (Chiến tranh Tàng hình, Trung cộng đã thống lĩnh ra sao khi giới tinh hoa của Mỹ đang say ngủ).

Khi được hỏi về mối đe dọa mà Trung cộng đặt ra cho Mỹ, câu trả lời của Tướng Spalding rất rõ ràng. "Đó là mối đe dọa cho sự sinh tồn quan trọng nhất kể từ Đức Quốc xã trong Thế chiến Thứ hai.

"Tôi nghĩ đó là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với mối đe dọa từ Liên Xô. Là nền kinh tế thứ hai trên thế giới, tầm với của nó, đặc biệt là vào các chính phủ và trong tất cả các tổ chức của phương Tây, vượt xa những gì Liên Xô có thể làm."

UserPostedImage

Trung cộng là ''mối đe dọa lớn hơn nhiều so với mối đe dọa từ Liên Xô'', Chuẩn tướng Robert Spalding nói

Kết quả nỗ lực của Tướng Spalding tại Lầu năm góc là Chiến lược An ninh Quốc gia xuất bản vào tháng 12 năm 2017.

Chiến lược này được xem là tài liệu chính cho chính phủ Mỹ, được làm kim chỉ nam hướng dẫn mọi cơ quan, và thể hiện sự thay đổi sâu sắc của Mỹ trong cách tiếp cận với Trung cộng, theo Bonnie Glaser, giám đốc của Dự án điện Trung cộng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

"Hiện nay có một khuynh hướng không chú tâm vào cuộc chiến chống khủng bố. Cạnh tranh giữa các cường quốc là mối đe dọa lớn với Hoa Kỳ, thay cho chủ nghĩa khủng bố trước đây." Bà Glaser nói.

Bộ quốc phòng Mỹ hiện tin rằng giải quyết sự trỗi dậy của Trung cộng là một trong những mục tiêu quân sự lớn của Hoa Kỳ trong những thập niên tới. Tốc độ mà Trung cộng xây cất, và sau đó quân sự hóa, một chuỗi các đảo nhân tạo ở Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế đã khiến nhiều người ở Washington hoảng sợ.

Theo ông Dean Cheng, 5,3 triệu (?) đôla của giao thương đi qua khu vực này mỗi năm. "Hành động của Trung cộng là một nỗ lực để có thể cắt đứt động mạch của thương mại toàn cầu," ông Dean Cheng nói.

UserPostedImage

Rặng san hô Subi ở quần đảo Trường Sa: Trung cộng đã xây dựng và quân sự hóa một chuỗi các đảo nhân tạo như thế này ở Biển Đông

Trung cộng đã rất rõ ràng trong tham vọng dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng của tương lai, như robot và AI. Bonnie Glaser nói:

"Điều này rất cốt lõi đối với sự cạnh tranh, bởi vì nếu Trung cộng thành công trong các lĩnh vực này, thì có lẽ nó sẽ thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới."

Đó là những gì đang bị đe dọa. Quyền lực tối cao của quân đội Mỹ không dựa trên một đội quân thường trực khổng lồ, mà dựa trên các hệ thống vũ khí công nghệ cao. Nếu Trung cộng dẫn đầu các công nghệ quan trọng này, thì Mỹ có lẽ không thể theo kịp trong tương lai gần.

Daniel Kliman tin rằng cuộc đua công nghệ phi quân sự cũng rất quan trọng. "Trung cộng không chỉ hoàn thiện các công nghệ giám sát và kiểm duyệt tại nhà, mà ngày càng xuất khẩu các công nghệ này cũng như tài chính và bí quyết ra nước ngoài."

Ông Kliman tin rằng cuộc chiến với cái mà ông gọi là "chủ nghĩa độc đoán công nghệ cao" là một cuộc chiến sẽ ngày càng trở thành trọng tâm trong những thảo luận về Trung cộng.

UserPostedImage

Cạnh tranh giữa các cường quốc là mối đe dọa lớn với Hoa Kỳ, bà Glaser nói

Vì vậy, đừng hy vọng lập trường của Hoa Kỳ đối với Trung cộng thay đổi trong nhiệm kỳ gần, ngay cả khi Tổng thống Trump thất cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tâm trạng ở Washington đã khác đi. Câu chuyện chính trị duy nhất không phải là về việc có nên đối đầu với Trung cộng hay không mà là.....làm thế nào để đối đầu tốt nhất với Trung cộng.

David Grossman

Edited by user Tuesday, November 12, 2019 12:14:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13076 Posted : Tuesday, November 12, 2019 8:46:27 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

CSVN loay hoay ‘giãn Trung, gần Mỹ’


Phạm Chí Dũng/Người Việt

November 10, 2019

UserPostedImage

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc xây giữa thủ đô Hà Nội. Dù được loan báo là hoàn tất nhưng đến nay chưa thể vận hành vì kém an toàn. (Hình: Getty Images)

Nếu không xảy đến cái tát tai rát mặt mang tên Hải Dương 8 mà kẻ cùng chung ý thức hệ xã hội chủ nghĩa dành tặng cho “đảng em” ở Việt Nam, không biết đến bao giờ Nguyễn Phú Trọng và những đồng đảng mới chợt tỉnh ngộ để bắt đầu dò dẫm “giãn Trung” về kinh tế.

Vụ điều tra nhôm Trung Quốc là chủ trương của Bộ Chính Trị đảng?

Tháng Mười năm 2019 đã ghi nhận lần đầu tiên Tổng Cục Hải Quan Việt Nam mời các đặc vụ của Bộ An Ninh nội địa của Hoa Kỳ tham gia vào cuộc điều tra vụ 1.8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam (trị giá đến $4.3 tỷ) và về thực chất là một ổ bạch tuộc khổng lồ, ngay tại Việt Nam.

Nhưng có phải chỉ riêng Tổng Cục Hải Quan Việt Nam dám quyết định cơ chế mời rất nhạy cảm chính trị đối nội lẫn nhạy cảm đu dây quốc tế trên?

Nếu căn cứ và “truyền thống” Việt Nam từng nhiều lần mời các đoàn cấp bộ của Hoa Kỳ và những đoàn thuộc nghị viện Mỹ sang thăm Việt Nam, thì vụ này phải do cấp Thường Trực Ban Bí Thư và “tập thể Bộ Chính Trị” chấp thuận.

Hẳn nhiên Tổng Cục Hải Quan đã phải xin ý kiến từ Bộ Chính Trị, hay xin ý kiến của đích thân “Tổng Tịch” Nguyễn Phú Trọng và được Trọng cho phép. Hoặc việc này là do chính chủ ý của Trọng yêu cầu, thì tổng cục này mới đủ can đảm mời các đặc vụ của Bộ An Ninh nội địa của Hoa Kỳ tham gia vào cuộc điều tra.

Trong cơ chế “đảng lãnh đạo toàn diện” và cấp dưới thường im như thóc mà chẳng dám động đậy chân tay trước khi có ý kiến của cấp trên như hiện thời, rất nhiều khả năng vụ mời và phối hợp điều tra trên thuộc về chủ ý của Bộ Chính Trị đảng, hoặc của Trọng.

Nó cũng có nghĩa là công tác điều tra hành vi gian lận thương mại của các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở thành một chủ trương không công bố của đảng cầm quyền tại Việt Nam và được chỉ đạo triển khai cho các ngành liên quan như hải quan, công an, tài chính, công thương. Hành động này xuất hiện lần đầu tiên sau nhiều năm và sau cả một thời gian dài nền kinh tế Việt Nam gần như bị các cơ quan quản lý nhà nước bỏ mặc để các doanh nghiệp Trung Quốc tha hồ thao túng và lũng đoạn.

Hoặc còn hơn cả thế, chủ trương điều tra vụ 1.8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam không chỉ mang tính an ninh kinh tế mà còn có hàm ý an ninh chính trị và an ninh đối ngoại.

Nó như một cú trả đũa gián tiếp của “đảng em” đối với “đảng anh” Trung Quốc sau nhiều tháng khu vực Bãi Tư Chính và vùng duyên hải của Việt Nam bị tàu Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ vệ quần thảo như chốn vô chủ quyền, như một sự xúc phạm ghê gớm vào mặt giới quan chức Việt chưa đánh đã sợ đến “đái ra quần.”

Bởi cho tới nay, không loại trừ việc thế lực đứng sau doanh nghiệp Nhôm Toàn Cầu Việt Nam và hai ông chủ của nó, mang quốc tịch Úc nhưng có gốc Trung Quốc và chủ nhân của 1.8 triệu tấn nhôm – chính là chính phủ Trung Quốc.

Hành động điều tra vụ 1.8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam đã cho thấy kể từ khi bị té lộn cổ bởi thói đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ, giới chóp bu Việt Nam đang lờ mờ tỉnh ngộ và đang tìm cách thoát ly khỏi quỹ đạo nhền nhện của “đảng anh,” cùng lúc nhích thêm một chút về phía người Mỹ.

Trong khi chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Nguyễn Phú Trọng hay một quan chức được ông ta ủy quyền sẽ đi Washington để “nâng cấp đối tác chiến lược” với Mỹ, sự thật rất hiển nhiên là Hà Nội đang sợ hãi đến mất ngủ trước nguy cơ trở thành đối tượng sau Trung Quốc bị Trump thi hành đối sách chiến tranh thương mại, trong đó hai mặt hàng thép và nhôm của Việt Nam chắc chắn sẽ nằm hàng đầu trong sổ đen của Bộ Thương Mại và Bộ Tài Chính Mỹ.

Cần nhắc lại, trong vụ tung ra biện pháp trừng phạt đánh thuế “thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc” vào Tháng Mười Hai năm 2017, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã xác định rằng có đến 90% sản phẩm thép từ Việt Nam nhập sang Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong khi đó ở Việt Nam, một số chuyên gia độc lập đã cảnh báo về việc nhôm tấm Trung Quốc mượn đường Việt Nam sang Mỹ nhưng chính phủ và Bộ Công Thương Việt Nam không có hành động cứng rắn gì. Không những thế, còn có một lỗ hổng pháp lý mà dường như bộ này cố tình để lại cho Trung Quốc tuồn hàng qua Việt Nam.

Cũng có nghĩa là thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ bao gồm cả giá trị hàng hóa thép và nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc, tức Việt Nam đã thông đồng với Trung Quốc để lừa người Mỹ. Đó chính là nguồn cơn khiến Trump và nhiều quan chức Mỹ giận dữ, để Trump thốt lên “Việt Nam là kẻ lạm dụng thương mại tồi tệ nhất” đầy đe dọa.

Và đó cũng là nguồn cơn mà đã khiến giới chóp bu Việt Nam phát sốt và phải tìm nhiều cách, với thái độ ngày càng “chân thành,” hạn chế đòn đánh thương mại của Trump.

Một trong những cách né tránh trên là cho điều tra gấp rút vụ 1.8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam. Và phô trương kết quả điều tra ban đầu như một cách kể công với Mỹ.

Hiện tượng “giãn Trung, gần Mỹ” trên là dấu hiệu thứ hai, cùng tính chất, xuất hiện trong thời gian hai tháng gần đây trong cùng lĩnh vực kinh tế.

Có “giãn Trung” bền vững?

Vào Tháng Chín năm 2019, Bộ Giao Thông Vận Tải đã phải hủy bỏ sơ tuyển đấu thầu dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam và ưu tiên cho các nhà thầu trong nước. Ngay trước đó, một bản kiến nghị được một số tổ chức xã hội dân sự và nhiều trí thức, người dân ký tên đòi công khai vụ việc này và loại các nhà thầu Trung Quốc khỏi dự án cao tốc Bắc Nam vì lo bị Trung Quốc lũng đoạn về quốc phòng và an ninh trong dự án này.

Vụ hủy bỏ trên nằm trong bối cảnh lần đầu tiên yếu tố an ninh quốc phòng được nhấn mạnh trong dự án có vốn đầu tư nước ngoài bởi chính một nghị quyết của Bộ Chính Trị đảng vào Tháng Tám năm 2019.

Mặc dù chẳng có báo đảng nào hé miệng, nhưng ai cũng hiểu rằng yếu tố nhạy cảm về an ninh quốc phòng trong dự án có yếu tố nước ngoài chính là Trung Quốc – quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống hạ tầng cơ sở của Việt Nam và biến nơi đây thành một bãi rác công nghệ khổng lồ.

Vụ hủy bỏ cơ chế sơ tuyển đấu thầu quốc tế dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam có thể xứng đáng là một sự kiện lịch sử, là một bằng chứng chưa có tiền lệ về tương quan nhỉnh hơn của phe “giãn Trung” so với phe “thân Trung” trong đảng sau nhiều năm giằng co, thậm chí phe “giãn Trung” còn phải chịu lép vế trong nhiều thời điểm.

Cùng với những dấu hiệu “giãn Trung” về kinh tế là hiện tượng “giãn Trung” về xã hội. Trong thời gian qua tại một số tỉnh thành trọng yếu của Việt Nam đã diễn ra phong trào “bắt Trung Quốc”: đường dây đánh bạc do người Trung Quốc tổ chức, đường dây sex cũng do người Trung Quốc lập ra, hàng loạt người Trung Quốc ăn trộm ATM và dùng thẻ tín dụng giả… Những vụ tội phạm đó đã tồn tại từ rất lâu, nhưng cho tới nay mới được công an xử lý, cứ như thể mới lần đầu tiên được phát hiện.

Ngay cả khuynh hướng “giãn Trung” về kinh tế và xã hội trên cũng chưa có gì chắc chắn sẽ được duy trì một cách bền vững, bởi di sản “cõng rắn cắn gà nhà” mà nhiều bộ ngành kinh tế – kỹ thuật và lớp quan chức “thân nhân dân tệ” Việt Nam để lại và đang tiếp tục “kiến tạo” là núi nhập siêu khổng lồ lên đến gần $50 tỷ mỗi năm của Việt Nam từ hàng hóa Trung Quốc, trong đó có đến $20 tỷ là dạng “nhập siêu tiểu ngạch” và “phi chính thức.”

Trong khi đó, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Việt Nam dám “giãn Trung” về chính trị.

Chẳng phải hoài nghi rằng cơn ung thư đu dây chính trị và ngả ngớn với Trung Quốc đã di căn quá sâu vào cơ thể và não bộ đảng cầm quyền ở Việt Nam. Đã rất nhiều lần trong quá khứ, cứ sau mỗi lần căng thẳng quan hệ Trung – Việt nhưng khi Bắc Kinh nhón một ngón tay hữu hảo ra thì ngay lập tức Hà Nội lại đâu vào đấy, sẵn sàng rúc mặt xuống cát để đổi lấy một chút bình yên giả tạo trước chén thuốc độc của Tập Cận Bình.

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#13077 Posted : Tuesday, November 12, 2019 8:48:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kinh Tế VN Giảm Tốc


12/11/201900:00:00(Xem: 293)
Trần Khải

Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.

Bản tin VnEconomy ghi nhận rằng Công ty Chứng khoán SSI mới đây đã có báo cáo sâu về dòng vốn FDI vào Việt Nam, cảnh báo sự giảm tốc tăng trưởng xuất cảng của nhóm này có thể còn kéo dài và tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020.

Trong khi đó, FDI đăng ký mới từ Trung Quốc tăng mạnh không hẳn vì thương chiến: Trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc đứng số 2 cả về giá trị lẫn số lượng dự án FDI đăng ký mới, tương ứng là 2,1 tỷ USD và 541 dự án, tăng 169% và 83% so với cùng kỳ. FDI đăng ký mới của Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan là 4 nước đứng đầu trong 10 tháng năm 2018 đều giảm trong năm nay...

Báo cáo cho rằng những khó khăn của các thương hiệu lớn như Samsung khi đánh mất thị phần cùng tác động của tăng trưởng toàn cầu chậm lại đã khiến xuất cảng của khối FDI giảm sút. Xu hướng này có thể còn kéo dài và tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt nam trong năm 2020.

Báo Đầu Tư ghi lời ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng 6,8% là rất gian nan, trong bối cảnh kinh tế và thương mại thế giới đang giảm tốc.

“Kinh tế 2019 đang duy trì đà tăng trưởng tốt, nhưng nhìn về tầm nhìn 2020 và những năm tiếp theo, chúng ta chưa thể yên tâm”, ông Lộc nói. Theo ông Lộc, trong bối cảnh nhiều dự báo cho thấy, kinh tế thế giới có thể sẽ chạm “ngưỡng suy thoái toàn cầu”, thì với một nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam, phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài và xuất cảng, mục tiêu tăng trưởng 6,8% không biết có “khả thi” không.

Báo Công Thương ghi nhận về phương diện khác, đó là về hạ tầng kinh tế số: Bộc lộ nhiều hạn chế…

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những lĩnh vực mấu chốt của nền kinh tế số mà Việt Nam có tiền đề phát triển tốt với trình độ cũng như tốc độ phát triển ở mức độ cao của khu vực. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, hạ tầng cho kinh tế số còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Báo cáo mới nhất của Google và Temasek cho thấy, giá trị giao dịch của thị trường Việt Nam đạt 9 tỷ USD và là quốc gia có tỷ lệ phần trăm nền kinh tế Internet trên tổng thu nhập quốc dân (GDP) cao nhất khu vực Đông Nam Á với mức 4% trên tổng GDP. Các con số này tại các quốc gia khác trong khu vực (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan) lần lượt là: 2,9%, 2,7%, 1,6%, 3,2%, 2,7%. Theo đó, thị trường TMĐT Việt Nam cũng được mở rộng và đổi mới, các chuỗi cung ứng truyền thống với sự hỗ trợ của số hóa và công nghệ thông tin đã trở thành chuỗi cung ứng thông minh, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế số nói chung cũng như thương mại nói riêng.

Báo Thanh Niên ghi nhận kinh tế Sài Gòn sẽ chú trọng về môi trường: Sử dụng lá chuối, lục bình, dây lát, hộp giấy... Mục tiêu được UBND TPSG đưa ra là cuối năm 2020 các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... sẽ hoàn toàn sử dụng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy. Bên cạnh đó, tiểu thương tại các chợ dân sinh cần giảm 50% túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng đến năm 2020.

Trong khi đó bào Nhân Dân nêu lên về hướng khai thác: Kinh tế ban đêm - “cửa sáng” cho ngành du lịch… Kinh tế ban đêm - Night time economy (NTE) là sự kéo dài của một số ngành kinh doanh đặc thù, nhất là dịch vụ thương mại và du lịch. Nói cách khác, đây là các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm…

...Ngoài việc xây dựng các khu chợ đêm hoặc phố ăn đêm, một số chuỗi cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24, những tuyến phố mang nét đặc trưng như Tạ Hiện (Hà Nội) hay Bùi Viện (TP SG)…, thì kinh tế ban đêm ở Việt Nam cần sự đầu tư bài bản và chính sách đồng bộ hơn, bao gồm các khu vực riêng, được quy hoạch dài hạn và phát triển hạ tầng điện, nước và có kết nối giao thông công cộng, hệ thống quy định pháp lý và mạng lưới quản lý dịch vụ an ninh, an toàn; các sản phẩm ngày dịch vụ càng đa dạng và tiện ích cao từ nhiều ngành ẩm thực, nghệ thuật và giải trí đạt các yêu cầu cao về chất lượng…

Việc kích thích tiêu dùng ban đêm sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư vào cơ sở vui chơi, giải trí, mua sắm,... Từ đó, các công ty du lịch sẽ có nhiều phương án kéo dài thời gian lưu trú cho du khách, các tour dài ngày hơn. Du khách ở lại dài hơn sẽ chi tiêu nhiều hơn, được thụ hưởng và trải nghiệm nhiều hơn.

Nhưng không thể quên rằng biến đổi khí hậu đang làm hại đời sống và kinh tế. Báo Nông Nghiệp VN kể chuyện Cà Mau: Gần 70 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển đặc biệt nguy hiểm…

Tỉnh Cà Mau còn khoảng 70 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài trên 100.000 m. Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết: Tính đến hết quý III năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 156 điểm sạt lở bờ sông với chiều dài 227.907m.

Trong đó, có 107 vị trí sạt lở nguy hiểm với tổng chiều dài gần 160.223, và 49 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài 67.684m.

Bi quan bắt đầu hển lộ, khi bản tin VnExpress kể: Xuất cảng thủy sản quay đầu giảm… Xuất cảng tôm và cá tra của Việt Nam liên tục đi xuống khiến kim ngạch xuất cảng thủy hải sản 10 tháng đầu năm giảm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất cảng thủy sản 10 tháng đầu năm đạt 7,13 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ 2018.

Là thị trường lớn về xuất cảng thủy sản, 10 tháng qua xuất cảng ngành hàng này sang Trung Quốc đạt 2,78 tỷ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm chân trắng ước đạt 1,94 tỷ USD, giảm 4,8%, trong khi tôm sú giảm 15% đạt 579 triệu USD.

Bản tin Vinanet/VOV cũng ghi nhận: Nhiều sản phẩm của Việt Nam, như hải sản, nông sản... xuất cảng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Đây là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khi trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Trung Quốc trong khuôn khổ Hội chợ nhập cảng quốc tế Trung Quốc lần thứ hai (CIIE 2019) đang tổ chức tại Thượng Hải.

...ông cũng thừa nhận, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Công thương, tính đến hết tháng 9/2019, kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 83,67 tỷ USD, tăng 9,95% so với cùng kỳ. Trong đó, Việt Nam xuất cảng giảm 2,06%, nhập cảng tăng 17,28%, nhập siêu 27,18 tỷ USD, tăng 47,58%. Hiện nay Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất cảng lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Báo Đồng Nai ghi nhận: Bà Đặng Thị Thanh Phương, Phó trưởng phòng Trung Quốc, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) cho hay, rau quả là một trong những ngành hàng xuất cảng ổn định và có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp Việt Nam, với mức tăng 26,5%/năm. Năm 2018 với kim ngạch đạt 3,81 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2017, rau quả đã vượt các mặt hàng như: gạo, hạt tiêu, chè để trở thành một trong những mặt hàng nông sản xuất cảng chủ lực nhất Việt Nam.

Cũng theo bà Thanh Phương, các mặt hàng rau quả của Việt Nam được xuất cảng đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giá trị kim ngạch xuất cảng đạt 3,81 tỷ USD, trong khi đó, tổng dung lượng của thị trường rau quả thế giới hằng năm khoảng 240 tỷ USD. Vì vậy, cơ hội xuất cảng cho hàng rau quả của Việt Nam còn rất lớn.

Một nghịch lý là dù đã tiếp cận đến 55 thị trường nhưng xuất cảng rau củ, trái cây hiện nay vẫn còn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc. Thị trường này hiện chiếm tới 2,78 tỷ USD, tương đương 73,1% tổng giá trị xuất cảng.

Tuy nhiên, lừa gạt vẫn tưng bừng, theo Zing: Bị cáo hứa hẹn với người lao động làm được thủ tục đưa người đi xuất cảng lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, trong thời hạn 5 năm, với mức chi phí từ 10.000-13.000 USD. Ngày 7/11, TAND Hà Nội đưa Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê ở Nam Định), Trần Thị Sen (72 tuổi, Hà Nội), Lương Văn Hiếu (31 tuổi) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ năm 2015-2018, các bị cáo dù không có chức năng, nhiệm vụ đưa người đi xuất cảng lao động tại nước ngoài, nhưng do muốn có tiền chi tiêu cá nhân nên đã đưa ra thông tin gian dối và hứa hẹn đưa được người đi xuất cảng lao động ở nước ngoài. Cáo trạng xác định, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của 139 người bị hại là hơn 30 tỷ đồng.

Hoàng Nam  
#13078 Posted : Tuesday, November 12, 2019 8:58:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bất hoà, đấu đá nội bộ chính phủ Trump
đang xé nát Toà Bạch Ốc


November 12, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit: New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Đổng lý và cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đụng độ nhau tại toà vào hôm thứ Hai. Hai cuốn sách mới miêu tả cụ thể việc các cố vấn cao cấp bí mật âm mưu lật đổ ông như thế nào. Và hầu như mỗi ngày đều có thêm những lời khai về nỗ lực của Trump nhằm gây áp lực buộc Ukraine hỗ trợ mục tiêu chính trị trong nước.

Ba năm kể từ khi nhậm chức, ông Trump bị tố cáo lãnh đạo một đội ngũ không đoàn kết, chia rẽ. Nhưng những tiết lộ trong những ngày gần đây đã phơi bày những vết rạn nứt đang xé rách nội các của ông hơn bao giờ hết. Trong bức tranh đang hiện ra rõ nét, Toà Bạch Ốc của Trump là nồi lẩu độc hại đầy những tranh chấp cá nhân, bất đồng chính sách, đấu đá chính trị, tranh cãi đạo đức và rạn nứt căn bản đối ngay cả bản thân tổng thống.

Chứng cớ những rạn nứt rõ ràng nhất vào hôm thứ Hai khi tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney đột ngột rút lại nỗ lực cùng tham gia vào vụ kiện chống lại trát đòi sau khi đụng độ căng thẳng với cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Mulvaney rút lại đơn chỉ vài giờ sau khi luật sư đại diện Bolton và cựu cấp phó của ông ta là Charles Kupperman ra toà tranh cãi, thân chủ không liên quan, dính dáng gì đến Đổng lý vì họ có lợi ích rất khác nhau.

Trong đơn rút lui, Mulvaney cho rằng, ông sẽ tự mình khiếu nại để toà quyết định liệu có phải tuân thủ theo trát đòi ra khai trước các uỷ ban điều tra luận tội hay không. Nhưng việc này sẽ khiến ông ta rơi vào tình trạng đối lập với ông chủ, người đã chỉ thị cho đội ngũ của mình bất hợp tác với Hạ viện Dân chủ, một mệnh lệnh mà Mulvaney cuối cùng đã từ chối tuân thủ như các viên chức khác cho đến khi nào nhận được ý kiến của toà.

Các luật sư của ông Mulvaney nhấn mạnh rằng, thân chủ của họ không phải đang tìm cách phản đối Tổng thống, mà thực ra ông đang tìm cách khởi kiện Hạ viện Dân chủ. Trong khi giữa Tổng thống và tạm quyền Đổng lý hiện thời không có khoảng cách nào, nhưng Mulvaney tự mướn luật sư riêng mà không dựa vào cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc, và ông ta rất rõ ràng trong việc có thể sẽ ra khai nếu được tự quyết định.

Tình hình cho thấy mối bất hoà lâu nay giữa Mulvaney và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, người hiện đang rơi vào tình huống xung đột kể từ khi cuộc điều tra luận tội diễn ra.

Chỉ làm tạm quyền Đổng lý 10 tháng trời nay và do đó cảm thấy bất an, Mulvaney nhìn thấy Cipollone đang dòm ngó vào ghế của mình. Mặc dù những người thân cận với Cipollone phủ nhận chuyện này nhưng họ thừa nhận trước đây từng có những bàn luận với ông Trump về sự thay đổi này.

Hy vọng củng cố được địa vị riêng trong Bạch Cung, Mulvaney đề nghị ông Trump mướn Mark Paoletta – Tổng luật sư tại Văn phòng Quản trị và Ngân sách, nơi Mulvaney làm giám đốc. Ông Paoletta sẽ không thay thế Cipollone nhưng cho Mulvaney một đồng minh trong đội ngũ pháp lý khi cuộc điều tra luận tội đang diễn ra. Paoletta được cân nhắc nhưng các viên chức West Wing quyết định họ vừa ý với việc mướn Pam Bondi – cựu Tổng biện lý Florida, và Tony Sayegh – chiến lược gia Cộng hoà, cả hai sẽ bắt đầu làm việc toà thời gian vào tuần này.

Bất hoà mới nhất là nỗ lực Mulvaney mướn cựu Dân biểu Trey Gowdy vào đội ngũ pháp lý đối phó với điều tra luận tội cách đây vài tuần. Luật sư Cipollone và một số khác không mặn mà với ý tưởng này vì quan ngại Mulvaney sẽ tự quản trị đội ngũ pháp lý riêng của mình. Nhưng cuối cùng Gowdy cũng không tham gia được vì một quy định nghiêm ngặt về vận động hành lang sau khi rời Quốc hội.

Tuy vậy, Mulvaney tâm sự với các cộng sự trong những ngày gần đây, chẳng dễ gì mà ông ta bị Trump sa thải giữa cuộc chiến luận tội. Điều này cho thấy, ông ta biết quá nhiều về chiến dịch gây áp lực buộc Ukraine điều tra có lợi cho mục tiêu chính trị cá nhân của Tổng thống.

Đụng độ trên toà vào hôm thứ Hai phơi bày mối bất hoà lâu nay giữa Mulvaney và Bolton. Mulvaney nằm trong số những người tạo điều kiện cho nỗ lực Ukraine, trong khi Bolton là người phản đối. Theo các biên bản lời khai, Bolton có lúc tuyên bố thẳng thừng sẽ không dính líu gì tới “thoả thuận buôn bán ma tuý” do Mulvaney đang tạo ra.

Nỗ lực cùng Bolton và Kupperman tham gia vào vụ khiếu nại lên toà của Mulvaney vào tối thứ Sáu làm kinh ngạc nhiều người liên quan đến tranh cãi luận tội vì ông ta vẫn còn làm cho Tổng thống. Mulvaney không hề hỏi ý kiến của Bolton và Kupperman, cũng không cho họ biết ý định. Bolton và toán của ông ta xem đây là bước đi quá đáng, xem thường vì họ ở phía bên kia của cuộc chiến Ukraine, và không muốn vụ kiện của mình vấy bẩn bởi Mulvaney.

Va chạm của họ chỉ là một trong nhiều bất hoà trong nội bộ thân cận của ông Trump bị lôi ra ánh sáng trong những ngày gần đây. Mâu thuẫn pháp lý vào hôm thứ Hai diễn ra chỉ một ngày trước khi cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp Quốc Nikki Haley xuất bản cuốn hồi ký, trong đó tố cáo cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly khi còn đương chức đã chiêu dụ bà cùng đứng về phía họ lập âm mưu lật đổ Trump để “cứu lấy quốc gia,” và “Trump không biết ông ta đang làm gì.”

Câu chuyện của bà cựu Thống đốc South Carolina là hình ảnh phản chiếu từ một cuốn sách sắp được được xuất bản. Tác giả là một viên chức cao cấp ẩn danh miêu tả lực lượng nội bộ ngấm ngầm chống đối Trump như thế nào, thậm chí họ tính tới chuyện đồng loạt từ chức.

Ông Kelly vào hôm Chủ nhật bác bỏ câu chuyện của Haley, và Tillerson cũng lên tiếng tranh chấp vào hôm thứ Hai. Cựu Ngoại trưởng cho rằng, Đại sứ Haley hiếm khi tham dự vào rất nhiều các cuộc họp của ông ta, và “cũng không nằm trong vị trí biết được những gì tôi có thể hoặc không thể nói với Tổng thống.” Giữa hai người này trước đây cũng không thuận thảo gì với nhau. Tillerson xem Haley là cái gai đang tìm cách lật đổ ông, và thực thi chính sách đối ngoại riêng ở Liên hiệp Quốc.

Cuốn sách của bà Haley được xuất bản cùng lúc khi mà những biên bản lấy lời khai được các uỷ ban điều tra luận tội công khai cho công chúng, cho thấy luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani cùng với Mulvaney và các đồng minh tìm cách qua mặt Bộ Ngoại giao và các viên chức chính sách đối ngoại để ra điều kiện, ép Ukraine hỗ trợ lợi ích chính trị cá nhân của Tổng thống. Những tranh chấp cho thấy một phần những đấu đá nội bộ trong nội các của ông Trump trong một chính sách ngoại giao chật vật hiện đang đẩy tổng thống rơi vào trọng tâm cuộc điều tra luận tội.

Hương Giang (Theo New York Times)

Hoàng Nam  
#13079 Posted : Tuesday, November 12, 2019 9:02:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Carlos Vela, cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của MLS 2019


November 9, 2019

UserPostedImage

Cựu cầu thủ ném bóng của đội bóng chày nhà nghề Mỹ Los Angeles Dodgers, Fernando Valenzuela (trái), chia vui cùng tiền đạo Carlos Vela của đội bóng Los Angeles FC, sau khi Vela được trao giải thưởng Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Trong Năm của MLS 2019 vào hôm Thứ Hai, 4 Tháng Mười Một, tại Los Angeles. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

Ban tổ chức giải vô địch bóng tròn nhà nghề Mỹ Major League Soccer vừa công bố tiền đạo Carlos Vela của đội bóng Los Angeles Football Club (LAFC) được giải thưởng Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Trong Năm của MLS 2019 (MLS MVP 2019).

Carlos Vela được giải thưởng này vì tạo thành tích kỷ lục trong mùa bóng đưa thầy trò huấn luyện viên Bob Bradley trở thành đội có được tổng số điểm cao nhất của cả hai bảng Miền Đông và Tây để giơ cao trophy Supporters’ Shield.

Vela thắng giải này trong cuộc bầu chọn với tỷ lệ 69.6% số phiếu, bao gồm 80.3% của phiếu cầu thủ và 63.9% từ giới truyền thông báo chí. Cầu thủ này trở thành cầu thủ Mexico đầu tiên đoạt giải thưởng.

Trong những dòng tin đưa ra chỉ trong tuần đầu tiên của mùa bóng năm nay, sau khi ghi bàn thắng đầu tiên của mùa trong chiến thắng đậm 4-1 trước đối thủ Portland, Vela nói: “Tôi thi đấu tốt để đoạt giải MVP của league. Nếu tôi muốn làm điều đó, tôi phải cho thấy mỗi trận tôi thi đấu tốt như thế nào.”

Bàn thắng nói trên là bàn đầu tiên của kỷ lục 34 bàn thắng mà Vela có được cho riêng mình tại giải MLS, vượt qua cả Josef Martinez với 31 bàn của mùa trước. Vela đưa LAFC tạo kỷ lục với 72 điểm cho mùa thi đấu chính thức (regular season), dẫn đầu bảng Miền Tây và thắng giải Supporters’ Shield với tám điểm cách biệt so với đội New York City FC đứng đầu bảng Miền Đông chỉ 64 điểm. Đội LAFC cũng tạo kỷ lục MLS với hiệu số bàn thắng bại lên đến +48 và số bàn thắng là 85.

Tiền đạo đội Los Angeles Galaxy Zlatan Ibrahimovic đứng nhì chỉ với 14.1% phiếu bầu trong khi Josef Martinez về thứ ba và Maxi Morales thứ tư.

Vela gia nhập đội bóng LAFC là cầu thủ đầu tiên của đội bóng tân binh, và cựu tiền đạo đội bóng Real Sociedad và Arsenal đã ra sân từ đầu trận đấu đầu tiên của đội bóng trên sân nhà Banc of California, Los Angeles. Sau khi ghi được 14 bàn thắng và 13 lần trợ giúp cho đội trong năm 2018, tiền đạo này có số bàn thắng nhiều nhất trong lịch sử MLS sau khi bước sang tuổi 30 vào Tháng Ba vừa qua.

Trong khi đó, huấn luyện viên Bob Bradley của LAFC được tuyên dương huấn luyện viên hay nhất trong năm của MLS, trong khi Vela cùng với tiền vệ Eduard Atuesta và hậu vệ Walker Zimmerman được vào đội hình tiêu biểu của league.

Đội bóng của Bob Bradley có trận thắng playoff đầu tiên khi hạ gục Galaxy 5-3 vào tháng rồi, nhưng sau đó LAFC lại bị Seattle Sounders thổi bay khỏi giải với tỷ số 3-1 ngay trên sân nhà Banc of California, mất đi cơ hội vào chung kết MLS Cup ngày 10 Tháng Mười Một.

Sự việc bị loại là nỗi thất vọng lớn đối với Vela và đội LAFC bởi vì cả mùa giải đội này luôn đứng số một trên bảng xếp hạng cả league.

(TTC)

linhphuong  
#13080 Posted : Tuesday, November 12, 2019 2:52:40 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao và biết ơn
Đức giáo hoàng Biển Đức XVI


11/12/2019 2:08:10 PM

Phát biểu trong lễ trao giải thưởng Ratzinger hôm 09/11 cho hai người đoạt giải: linh mục Paul Béré và triết gia Charles Taylor, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định rằng Đức giáo hoàng Biển Đức là một “gương mẫu tìm kiếm chân lý.”

UserPostedImage

Một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân trao giải thưởng cho các nhà nghiên cứu vì hoạt động thần học của họ phù hợp với giáo huấn của nhà thần học Đức – Đức Biển Đức XVI. Đức Thánh Cha đã tận dụng cơ hội tuyệt vời này để một lần nữa đánh giá cao và thể hiện tình cảm của ngài đối với vị tiền nhiệm.

Đức nguyên giáo hoàng Biển Đức là “gương mẫu tìm kiếm chân lý”

Đức Thánh Cha nói: "Chúng ta biết ơn Đức nguyên giáo hoàng Biển Đức về giáo huấn và gương mẫu ngài để lại cho chúng ta trong việc phục vụ Giáo hội, suy tư, tư duy, học tập, lắng nghe, đối thoại, cầu nguyện để giữ gìn đức tin của chúng ta được sinh động và ý thức" bất chấp sự tiến hóa của thời đại và các hoàn cảnh. Đức Biển Đức XVI đã giúp các tín hữu làm chứng cho đức tin của họ bằng một ngôn ngữ mà mọi người đều có thể nghe và "tham gia đối thoại" với mọi người để cùng nhau tìm kiếm cách thức gặp gỡ Thiên Chúa.

Giáo sư Paul Bére

Năm nay giải thưởng Ratzinger lần đầu tiên được trao cho một người Phi châu, linh mục giáo sư Paul Bére, 53 tuổi, dòng Tên ở Phi châu, gốc Burkina Faso và sinh tại Côte d'Ivoire, chuyên gia về Kinh Thánh và thần học, đã hướng dẫn nhiều dự án quan trọng để phát triển nền thần học Phi châu. Cha được nhận giải thưởng vì nghiên cứu của cha về việc giải thích Kinh Thánh trong các nền văn hóa truyền khẩu châu Phi. Đức Thánh Cha khích lệ "những người đang dấn thân cho cho việc hội nhập đức tin vào văn hóa" ở Châu Phi, vùng đất đã mang lại cho Giáo hội những "nhân vật vĩ đại" như Tertulliano (150-220), Cypriano (200-258) Giám mục thành Carthage và các giáo phụ của Giáo hội, hoặc như Thánh Augustinô (354-430), một trong bốn giáo phụ của Giáo hội Tây phương.

Giáo sư Charles Taylor

Người thứ hai được nhận giải thưởng là giáo sư Charles Taylor, 88 tuổi, người Canada, giáo sư triết học, về lịch sử, chính trị và khoa học xã hội, tại Đại học McGill ở Montréal. Ông đặc biệt nghiên cứu về hiện tượng tục hóa trong các xã hội tân tiến Âu Mỹ. Giải thưởng được trao cho ông vì nghiên cứu của ông về hiện tượng tục hóa trong thời đại chúng ta. Đức Thánh Cha nhận xét rằng "thách đố to lớn này đối với Giáo hội Công giáo" cũng là thách đố đối với tất cả các Kitô hữu và đối với tất cả những người tin nơi Thiên Chúa. Sự nghiên cứu vấn đề tục hóa cách rộng rãi của giáo sư “giúp chúng ta không đọc một cách thu hẹp những lý do thay đổi trong việc thực hành đạo, và mời gọi chúng ta trực giác và tìm kiếm những con đường mới để sống và diễn tả những chiều kích siêu việt của tâm hồn con người, những chiều tích tinh thần trong đó Thánh Linh tiếp tục hoạt động cả khi chúng ta thoạt đầu không nhận thấy”. (Cath.ch 10/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 11.11.2019)

Vai trò của Kitô hữu Đức trước và sau khi
bức tường Berlin sụp đổ


11/12/2019 2:00:34 PM

Kitô hữu được mời gọi tiếp tục giữ vai trò sinh động và tích cực trong việc loại bỏ những bức tường hữu hình hay vô hình, thay vào đó là bắc những nhịp cầu hòa giải, đối thoại và bình an.

UserPostedImage

Ngày 09/11 vừa qua, đánh dấu 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, một sự kiện đánh dấu hiện tại và tương lai của châu Âu và thế giới. 28 năm, 2 tháng và 27 ngày; đó là thời gian Bức tường Berlin tồn tại, phân tách phần phía tây của thành phố Berlin thuộc Cộng hòa Liên bang Đức – được hỗ trợ bởi hệ thống tư bản – với phần phía đông của Cộng hòa Dân chủ Đức – được hỗ trợ bởi Cộng sản Liên Xô.

Bức tường là một vết thương vô cùng lớn

Trong một cuộc phỏng vấn hôm đầu tháng 11 dành cho báo Eco di Bergamo, Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về đại kết, đã nhận định: “Bức tường là một vết thương vô cùng lớn. Nó đã chia rẽ gia đình, bạn bè, đã phá vỡ cuộc sống của châu Âu và thế giới nói chung. Thật vậy, chính xác là nó đã đóng đinh lịch sử trong hệ thống lưỡng cực, nó đã định nghĩa một kỷ nguyên”.

Kết quả sự dấn thân lâu dài và vất vả của nhiều người

Và Bức tường Berlin đã biến mất chỉ trong một đêm. Bức tường Berlin sụp đổ nghĩa là bắt đầu sự thống nhất của một đất nước bị chia cắt và chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ngày 09/11/2014, kỷ niệm 25 năm Bức tường Berlin sụp đổ, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: "Sự sụp đổ xảy ra bất ngờ, nhưng có thể là do sự dấn thân lâu dài và vất vả của nhiều người đã chiến đấu, cầu nguyện và đau khổ, một số người thậm chí đã hy sinh mạng sống".

Hy vọng của nhân loại về công lý, tự do và hòa bình

Sau khi Bức tường sụp đổ, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bày tỏ sự gần gũi với Hội đồng Giám mục Berlin thông qua một bức thư có nội dung: “Trong những ngày diễn ra những thay đổi sâu sắc ở quê hương của anh em, tôi cảm thấy rất gần gũi với anh em và toàn dân của anh em trong sự liên đới Kitô giáo. Cùng với anh em, tôi cầu xin rằng, với sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, hy vọng của nhân loại về công lý, tự do và hòa bình nội tâm cũng như bên ngoài có thể được thực hiện”. Trong lá thư đó, ngài cũng yêu cầu các tín hữu, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, cùng với tất cả những người thiện tâm, hiệp nhất với các Kitô hữu truyền giáo, làm mọi điều có thể, ngay cả khi họ là một cộng đoàn bé nhỏ, để canh tân bộ mặt trái đất ở đất nước của họ.

Vai trò của các Giáo hội Kitô

Nếu không có vai trò của các Giáo hội, chủ yếu là Tin lành, sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào tháng 11/1989 đã không diễn ra theo cách thức ôn hòa tại Đông Đức. Các giáo hội đã cung cấp một không gian tự do cho công dân, các lực lượng đối lập được bảo vệ và các giáo hội đóng vai trò điều phối quan trọng trong giai đoạn thống nhất nước Đức.

- Các nhà thờ là nơi trú ẩn và an ninh

Đức Hồng y Walter Kasper cũng chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này. Ngài nói: "Các Kitô hữu đã giữ vài trò căn bản trong sự sụp đổ của bức tường Berlin. Các nhà thờ là nơi trú ẩn và an ninh, nơi người ta đến để suy tư. Vào mùa hè năm 1989, các nhà thờ đã trở thành trung tâm của cuộc cách mạng ôn hòa. Tôi thường đến Đại học Erfurt ở Đông Đức, nơi việc nghiên cứu thần học đã trở thành một trụ cột của hy vọng về tự do. Người Đức không bao giờ mất hy vọng vì họ tiếp tục học, bất chấp tổ chức gián điệp và an ninh của Đông Đức.”

Biến động chính trị ở Cộng hòa Dân chủ Đức thường được mô tả là một "cuộc cách mạng Tin lành". Mới đây, cựu Thủ tướng Matthias Platzeck đã đề cập đến vai trò quan trọng của các Kitô hữu trong các nhóm đối lập, cũng như ảnh hưởng quyết định của các vị lãnh đạo của các Giáo hội.

Ba mươi năm sau sự kiện, người Đức vẫn còn nhớ hình ảnh những ngôi nhà thờ đông đúc, như nhà thờ Ghetsemani và Sion ở Đông Berlin, hay nhà thờ thánh Nicola ở Leipzig, nơi diễn ra các sự kiện lớn. Vào hậu bán thập niên 1980, nhiều giáo xứ Tin lành đã trở thành nơi bảo vệ cho các nhóm đối lập khác nhau.

Vào năm 1989, số người Tin lành ở Cộng hòa Dân chủ Đức khoảng 5 triệu, và số Công giáo là một triệu, trong tổng số 16,6 triệu dân. Trong mọi trường hợp, các Giáo hội là các tổ chức duy nhất tại Cộng hòa Dân chủ Đức có thể khẳng định sự độc lập của họ đối với nhà nước. Đối với nhiều thành viên, đó là không gian nơi người ta không chỉ có thể thoải mái suy tư mà còn thực hành các hình thức tham gia dân chủ.

- Vai trò điều phối của các Giáo hội

Trên hết, các giáo hội giữ vai trò quan trọng nhất trong giai đoạn một năm sau khi bức tường bị sụp đổ và trước khi thống nhất vào tháng 10/1990. Trong thực tế, từ 07/12/1989, chính phủ Đông Đức mới đã đồng ý thảo luận với các nhóm đối lập và các giáo hội tại một bàn tròn trung tâm. Ở hầu hết mọi nơi mà đại diện của chế độ cũ và các lực lượng mới cùng nhau tổ chức một cuộc chuyển tiếp hòa bình, các giáo hội đã phụ trách nhiệm vụ điều phối.

Các mối quan hệ khác nhau sau đó đã xuất hiện: trong khi nhiều người theo đạo Tin lành có cảm tình với Đảng Dân chủ Xã hội thì nhiều người Công giáo đã bị thu hút bởi đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ. Do đó, vào năm 1990, tại các nghị viện mới của các bang, nhiều người Công giáo bất ngờ chiếm giữ các vị trí lãnh đạo. Đây là trường hợp của tất cả các bộ trưởng-thống đố của các bang, ngoại trừ bang Brandenburg, nơi luật sư của giáo hội Tin lành Manfred Stolpe giành được đa số phiếu cho Đảng Dân chủ Xã hội. Sau khi nước Đức thống nhất, các giáo hội đã rút lui khỏi các vấn đề chính trị.

Những bài học từ Bức tường Berlin sụp đổ

Bức tường Berlin sụp đổ nhưng những bức tường vật chất và đặc biệt là ý thức hệ vẫn còn rất nhiều. Theo Đức Hồng y Kasper, Bức tường đã để lại những bài học cuối cùng sau đây: “Thứ nhất: trước các Bức tường, niềm hy vọng về sự sụp đổ của chúng không bao giờ mất. Thứ hai: mọi biên giới được hình thành là để vượt qua và ôm lấy những người ở đó. Thứ ba: để làm điều đó, cần có sự kiên nhẫn và can đảm và ngay cả tin tưởng một tí vào phép lạ. Thứ tư: tin chắc rằng nhiều thứ không bao giờ được thiết lập mãi mãi và thế giới luôn cân bằng. Thứ năm: không bao giờ tin rằng chúng ta là những người tốt nhất trong lịch sử, chỉ bởi vì chúng ta ở phương Tây. Thứ sáu và cũng là bài học cuối cùng: mơ ước tự do thì dễ dàng, sống tự do thì khó hơn rất nhiều. Nó áp dụng cho tất cả mọi người”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 11.11.2019)

Tinh thần phục vụ


11/11/2019 1:37:23 PM

12 16 Đ Thứ Ba tuần 32 TN. Thánh Josaphat, Gmtđ. Lễ nhớ (Kn 2:23-3.9; Lc 17:7-10)

UserPostedImage

Dung mạo của một Chúa Kitô phục vụ và phục vụ cho đến chết chưa được phản ảnh trên gương mặt của các Kitô hữu; tinh thần phục vụ đích thực của Kitô giáo vẫn chưa được sáng tỏ và thể hiện qua cách sống của các Kitô hữu. Chúa Giêsu đã khẳng định: "Khi làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm những việc bổn phận mà thôi". Ðầy tớ là người làm tất cả những mọi sự vì chủ, đầy tớ là người hoàn toàn sống cho chủ. Dĩ nhiên, ở đây, Chúa Giêsu không có ý đề cao quan hệ chủ tớ trong xã hội.

Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất thực tế để dẫn các môn đệ của Người vào sự khiêm nhường cần phải có của người môn đệ. Cương vị của người đầy tớ rất khiêm tốn, hạnh phúc của họ cũng đơn giản là chu toàn bổn phận trong niềm vui chung của cả gia đình ông chủ.

Hơn nữa, người môn đệ của Chúa có chu toàn được bổn phận của mình thì cũng là nhờ ơn Chúa trợ giúp như lời Chúa nói với Phêrô: “Không có thầy anh em không thể làm gì được”. Chính Chúa đã đặt Phêrô làm đá tảng xây nên ngôi nhà Hội thánh. Đá tảng ấy rất quan trọng nhưng vị trí của nó là nằm bên dưới, ẩn khuất để chống đỡ toàn bộ toà nhà.

Chúa Giêsu không có ý xem nhẹ chúng ta hay xem nhẹ việc chúng ta làm, nhưng Ngài muốn giúp chúng ta -qua con đường phục vụ vô vị lợi với tất cả tinh thần trách nhiệm và khiêm tốn- sẽ được Thiên Chúa ban dồi dào hồng ân gấp bội.

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh người đầy tớ vốn có trước mắt người Do thái, để nói lên tương quan đích thực giữa con người và Thiên Chúa, đó là con người chỉ sống thực sự khi nó sống cho Thiên Chúa mà thôi. Cái nghịch lý lớn nhất mà Kitô giáo đề ra là càng tìm kiếm bản thân, càng sống cho riêng mình, con người càng đánh mất chính mình; trái lại, càng sống cho Thiên Chúa, càng tìm kiếm vinh danh Thiên Chúa, nghĩa là càng phục vụ vô vị lợi, con người càng lớn lên và càng tìm lại được bản thân; giá trị đích thực của con người như Chúa Giêsu đã dạy và đã sống chính là phục vụ một cách vô vị lợi.

Công Ðồng Vaticanô II trong Hiến Chế "Vui Mừng và Hy Vọng" đã để lại một châm ngôn đáng được chúng ta suy niệm và đem ra thực hành: "Con người chỉ tìm gặp lại bản thân bằng sự hiến thân vô vị lợi mà thôi".

Chúa Giêsu - Ngôi Hai Thiên Chúa - đã vâng lời Chúa Cha đến trần gian trong thân phận con người hèn mọn. Ngài đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống cho con người (Mt 20, 28); Ngài là Thiên Chúa nhưng ở giữa các môn đệ như kẻ hầu bàn (x. Lc 22, 27);

Tuy là Thầy là Chúa, Ngài đã “chỗi dậy, bỏ áo xống đi và cúi xuống rửa chân cho các môn đệ” (Ga 13, 4-5). Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philippphe cho biết: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang…. Chính vì thế, ngài được Thiên Chúa tôn vinh và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn vàn danh hiệu” (Pl 2, 6-11)

Mỗi người chúng ta đều được Chúa mời gọi làm tông đồ cho Chúa. Chúa sẵn sàng ban cho ta tất cả những gì tốt nhất. Chúng ta thành công trong công tác mục vụ, được người ta khen ngợi, thương mến, nên có khi chúng ta tưởng là mình tài giỏi, năng lực siêu quần, nhân đức cao dày, mang chứng bệnh của “con lừa chở thánh tích”. Nhiệt huyết làm việc của chúng ta cần thanh luyện để làm việc vì lòng mến Chúa và các tâm hồn. Vì thế Chúa mời gọi chúng ta phải hết sức khiêm nhường, chúng ta làm việc với tâm niệm “lạy Chúa con chỉ là tôi tớ vô dụng của Chúa”.

Theo gương Chúa Giêsu, biết bao Kitô hữu đã sống tinh thần phục vụ. Đức Thánh Cha Phaolô VI làm việc miệt mài lo cho Giáo Hội; cuối mỗi văn kiện gửi cho dân Chúa, ngài viết: “Phaolô VI, tôi tớ của các tôi tớ”. Mẹ Têrêsa Calcutta và các chị em trong dòng dong duổi khắp đường phố Ấn Độ để phục vụ những người nghèo hèn khốn khổ nhất. Gương phục vụ của Mẹ Têrêsa được cả thế giới trân trọng và ngưỡng mộ.

Giáo Hội càng phục vụ thì bộ mặt của Chúa Kitô phục vụ càng sáng tỏ hơn; trái lại, khuôn mặt Chúa Kitô sẽ lu mờ đi, nếu Giáo Hội chưa thể hiện được tinh thần phục vụ đích thực của Ngài.

Ước gì qua lời Chúa hôm nay, xin cho mỗi chúng ta biết nghe Lời Chúa, noi gương Chúa trở nên những người phục vụ giáo xứ, gia đình và những người xung quanh với tinh thần khiêm tốn vô vị lợi. Chúng ta tin rằng Chúa sẽ trả công bội hậu theo lòng quảng đại của Ngài, nhất là sẽ ban thưởng nước trời cho chúng ta nếu chúng ta phục vụ anh chị em một cách cần mẫn, với tinh thần khiêm tốn và trung thành.

Huệ Minh

Phòng khám dành cho người nghèo tại quảng trường thánh Phêrô


11/12/2019 2:09:58 PM

Từ Chúa nhật ngày 10 đến Chúa nhật 17/11 tới đây, những người nghèo có thể đến điều trị miễn phí tại một trung tâm y tế được thiết lập tạm thời tại quảng trường thánh Phêrô. Sáng kiến này được tổ chức nhân Ngày Thế giới người nghèo.

UserPostedImage

Đây là lần thứ ba liên tiếp, Chúa nhật thứ 33 thường niên, được dành cho người nghèo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày này vào ngày 13/11/2016, và được cử hành lần đầu tiên vào năm 2017.

Quan tâm đến những người sống bên lề xã hội

Như mọi năm, nhiều sự kiện được tổ chức tại Roma và tại các giáo phận trên toàn thế giới để đưa ra một dấu chỉ quan tâm đến những người sống bên lề xã hội.

Phòng khám tại quảng trường thánh Phêrô

Tại Vatican, bệnh viện tạm thời này mở cửa suốt cả tuần trước Ngày Thế giới của Người nghèo, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, ngoại trừ thời gian Đức Thánh Cha chủ sự buổi tiếp kiến chung vào Thứ Tư và buổi đọc kinh Truyền Tin vào Chúa nhật. Các tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân. Năm 2018, phòng khám này đã đón 2000 bệnh nhân trong tuần, và hơn 3500 chăm sóc y tế.

Thánh lễ và bữa trưa cho 1500 người nghèo

Ngoài ra, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới người nghèo tại đền thờ thánh Phêrô với sự tham dự của người nghèo và các tình nguyện viên. Cuối Thánh lễ, 1500 người nghèo đến từ các giáo phận khác nhau của Ý, đặc biệt là Roma, sẽ được mời ăn trưa tại đại thính đường Phaolô VI. Vào cuối bữa ăn, các thực khách sẽ được nhận các gói thực phẩm. (cath.ch 10/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 11.11.2019)

Vụ 39 người chết: Bảy gia đình Hà Tĩnh
chỉ muốn đưa thi thể thân nhân về


6 giờ trước

Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh của các nạn nhân Việt Nam qua đời trên chiếc xe container đông lạnh ở Essex tháng trước mong được đưa thi hài người thân về an táng tại Việt Nam, mặc dù được chính quyền địa phương 'vận động nhận tro cốt'.

UserPostedImage

Bàn thờ Bùi Thị Nhung, một trong 39 người chết trong xe tải ở Essex tại nhà ở VN

Ba gia đình cho BBC biết họ đều có nguyện vọng được nhận thi hài của người thân để nhìn mặt con em mình lần cuối.

Cũng theo họ, hôm thứ Bảy ngày 9/11, chính quyền có tới 'vận động' họ ký vào đơn đã soạn sẵn xin được đưa di hài (tro cốt) người thân, về quê.

Sau khi đã làm đơn xin nhận thi hài theo hướng dẫn của Sở Ngoại vụ hồi đầu tuần trước, tới hôm 9/11, chính quyền và công an địa phương lại tới vận động gia đình nhận hài cốt, ông Phạm Văn Thìn, cha của Phạm Thị Trà My, cô gái 26 tuổi, nói với BBC hôm 12/11.

Ông cho biết họ đưa một mẫu đơn đã viết sẵn đến và vận động gia đình bằng miệng, "chứ không có một văn bản nào, không có thông tư nghị định của ai cả".

"Họ nói giờ gia đình vui lòng nhận hài cốt về. Tôi cũng thấy một điều hơi vô lý ở chỗ trước đây tôi đã làm đơn theo sự hướng dẫn của Sở Ngoại vụ, đã nộp cách đó khoảng 4-5 ngày rồi. Có nghĩa là đã đầy đủ và hoàn tất thủ tục rồi."

UserPostedImage

Phạm Thị Trà My, nạn nhân 26 tuổi, quê Hà Tĩnh

"Nhưng tự nhiên hôm thứ Bảy (9/11), có đoàn công an huyện [Can Lộc] và thị trấn [Nghèn] đến nhà vận động như thế. "

Ông Thìn nói lúc đầu ông ký đơn nhưng sau đó vài giờ ông nghĩ lại và xin rút đơn.

"Mình là một người bố. Từ trước đến nay mình có nguyện vọng là được đưa thi thể của con về. Bây giờ tự nhiên họ lại vận động như thế, nếu mình làm đơn như thế thì cảm thấy nó trái ngược với lương tâm."

Công an và chính quyền địa phương không giải thích cho gia đình lý do vì sao họ nên nhận tro cốt, theo lời ông Thìn.

Khi ông hỏi có văn bản thông tư nghị định nào về việc này không, công an huyện giải thích là có "điện thoại ở trên gọi về".

"Từ đầu đến cuối, ai hỏi là nguyện vọng của gia đình là như thế nào, thì chúng tôi đều nói muốn nhận thi hài. Còn việc có được nhận thi hài hay không tùy thuộc vào chính phủ, nhà nước hai bên," ông Phạm Văn Thìn, cha của Phạm Thị Trà My, cô gái 26 tuổi, nói với BBC hôm 12/11.

"Nếu sau này vì một lý do nào đó mà chính phủ hai bên không thể giải quyết được thì đến lúc đưa tro chúng tôi cũng phải chấp nhận nhưng tuyệt đối tôi không làm một cái đơn trái ngược, không đúng với lương tâm của mình như thế. "

Ông Thìn nói hiện ông chưa được rõ thông tin ai sẽ chịu chi phí đưa thi hài hay tro cốt người thân về quê.

Ít nhất 7 gia đình ở Hà Tĩnh đã rút đơn

Gia đình em Võ Nhân Du, 19 tuổi, ở xã Thiên Lộc, huyện Thiên Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cũng kể một câu chuyện tương tự về việc bị vận động ký đơn nhận tro cốt.

"Lúc đầu, có người ở trên huyện và xã hỏi về nguyện vọng của gia đình, thì chúng tôi nói là muốn đưa thi hài của em về," chị Võ Thị Hồng, chị gái của Võ Nhân Du kể với BBC hôm 12/11.

"Sau đó, lại ép gia đình ký đơn nhận tro cốt".

Chị cho biết chính quyền địa phương dẫn ra ba lý do.

"Thứ nhất họ nói là chi phí quá cao vì có tới 39 nạn nhân. Thứ hai họ bảo bên Anh quốc họ nói việc vận chuyển khó khăn và gây ảnh hưởng tới môi trường. Thứ ba người ta kêu là không bảo quản được xác người."

"Lúc đầu họ đưa giấy về, gia đình chưa ký, sau đó họ gọi lại và bảo lên UBND xã để ký. Thế là gia đình có người chú ruột lên ký luôn.

"Sau đó đến tối có người nhà ở bên Anh Quốc gọi điện về nói không có chuyện như vậy nên gia đình đi rút đơn."

Chị Hồng cho biết chị được biết đã có ít nhất 7 gia đình ở Can Lộc, Nghệ Tĩnh đã rút đơn xin nhận tro cốt mà chính quyền địa phương đưa đến.

"Nguyện vọng của gia đình muốn đưa thi hài của em Du về càng sớm càng tốt," chị Hồng nhắc lại với BBC.

UserPostedImage

Nguyễn Đình Lượng, 20 tuổi, quê ở Hà Tĩnh

Gia đình của Nguyễn Đình Lượng, thanh niên 20 tuổi, cũng cho biết gia đình ông cũng đã rút đơn xin nhận tro cốt.

"Bữa hôm mấy cái đơn nói là của bảy gia đình ký vào đó là theo chỉ đạo của bên ngành công an," ông Nguyễn Đình Oánh, anh trai của Nguyễn Đình Lượng nói với BBC.

"Nguyện vọng của các gia đình là được đưa thi thể em về quê, chứ không muốn đưa tro cốt về."

Vì sao chính quyền thuyết phục người dân nhận tro cốt?

Hôm 10/11, ông Bùi Huy Cường Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nói với truyền thông Việt Nam chính quyền địa phương đã đến vận động gia đình đưa tro cốt về thay vì đưa thi hài về quê an táng.

"Huyện Can Lộc có 7 gia đình đã kí vào đơn đồng ý để đưa tro cốt người thân về nước. Sau khi tro cốt được đưa về nước, chính quyền địa phương cam kết sẽ đưa thân nhân ra Hà Nội nhận và đưa về an táng theo phong tục của địa phương", ông Cường được tờ VietnamNet dẫn lời.

Ông Cường bác bỏ thông tin trên mạng xã hội nói rằng chính quyền địa phương đến vận động gia đình góp tiền.

"Tôi khẳng định không có chuyện chính quyền địa phương đến nhà vận động gia đình đóng tiền để đưa thi thể nạn nhân về nước", vẫn lời ông Cường theo VietnamNet.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thống từ phía Việt Nam về lý do chính quyền huyện Can Lộc vận động các gia đình nhận tro cốt.

Nguyện vọng của gia đình muốn đưa thi hài của em Du về càng sớm càng tốt
Chị Võ Thị Hồng

Trái ngược với các tin đồn lan tràn trên mạng, hiện chưa có thông tin chính thức từ giới chức Anh hay Việt Nam về việc ai sẽ chịu chi phí đưa thi hài hay tro cốt về Việt Nam.

Báo Anh, tờ The Guardian hôm 12/11 có bài báo nói rằng "các gia đình VN đang đấu tranh để đưa thi thể thân nhân về nước" sau vụ xe tải chở xác người tới Grays, Essex hôm 23/10.

Bài của Chris Humphreys và Bắc Phạm còn trích giới quan sát giải thích rằng phong tục văn hóa của người Việt Nam rất coi trọng việc mai táng thân nhân.

Hiện tại Anh và châu Âu vẫn đang diễn ra cuộc điều tra và vụ án gọi là "các tử thi trong xe tải" (lorry deaths).

Hôm 11/11, Eamonn Harrison (22 tuổi), bị đưa ra tòa ở Dublin, CH Ireland sau khi có lệnh truy nã châu Âu mà Anh tung ra.

Kể từ khi bị bắt, Harrison bị giam trong nhà tù Cloverhill và sẽ bị đưa ra toà lần tới hôm 21/11.

Người này, một trong các tài xế xe tải bị cho là liên quan đến đường dây đưa người vào Anh, đang phải chống lại lệnh dẫn độ sang Vương quốc Anh.

Còn Mo Robinson, người Bắc Ireland, tài xế chiếc xe Scania chở thùng đông lạnh và 39 người Việt bên trong ở Essex đã chính thức bị buộc tội ngộ sát và buôn người trước tòa ở Chelsmford, Essex hôm 28/10.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50394307

Vì sao nhiều nhà máy không tuyển người ở Nghệ An, Hà Tĩnh?

Bà Clinton nói việc Anh không công bố báo cáo về Nga 'đáng xấu hổ'


12 tháng 11 2019

UserPostedImage

Việc chính phủ Anh chưa công bố báo cáo về sự can thiệp của Nga vào chính trị Anh, là điều "không thể lý giải được và đáng xấu hổ," bà Hillary Clinton nói với BBC.

Báo cáo này đã được cơ quan an ninh cho phép đăng tải, nhưng sẽ không được công bố cho đến sau cuộc bầu cử ngày 12 tháng Mười Hai.

"Mọi cử tri ở đất nước này đều xứng đáng được xem báo cáo đó trước khi cuộc bầu cử ở Anh diễn ra", cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ nói.

Báo cáo của Ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc hội kiểm tra hoạt động của Nga trong nền dân chủ Vương quốc Anh.

Báo cáo chứa đựng những cáo buộc gián điệp, lật đổ và can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Nó cũng nêu bằng chứng từ các dịch vụ tình báo của Anh như GCHQ, MI5 và MI6 liên quan đến các nỗ lực bí mật của Nga nhằm tác động đến kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 của EU và cuộc tổng tuyển cử năm 2017.

Báo cáo đã được hoàn thiện vào tháng Ba và được gửi đến cho chính phủ vào ngày 17/10.Nhưng cho đến nay báo cáo này vẫn chưa được chấp thuận để công bố - và sẽ không được công bố cho đến sau ngày bỏ phiếu.

Các nghị sĩ trong ủy ban tình báo đã chỉ trích rất mạnh mẽ quyết định này, nhưng chính phủ nói rằng thời điểm này không phải là bất thường.

UserPostedImage

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc can thiệp của Nga

Phát biểu với chương trình Today của BBC Radio 4 khi đang ở Anh trong một chuyến đi quảng bá sách, bà Clinton nói rằng bà "chết lặng" khi nghe tin chính phủ sẽ không công bố báo cáo.

"Đó là một điều tuyệt đối phải làm," bà nói.

"Bởi vì không nghi ngờ gì cả - chúng tôi biết điều đó ở đất nước chúng tôi, chúng tôi đã thấy nó ở châu Âu, chúng tôi đã thấy nó ở đây - là Nga đặc biệt quyết tâm cố gắng định hình chính trị của các nền dân chủ phương Tây.

"Không phải vì lợi ích của chúng ta, mà là của họ."

Bà Clinton cũng nói với Emma Barnett của BBC Radio 5 Live: "Tôi thấy không thể lý giải được việc chính phủ của bạn sẽ không công bố báo cáo của chính phủ về ảnh hưởng của Nga. Không thể lý giải được và đáng xấu hổ."

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ đã gặp vấn đề tương tự trong cuộc bầu cử năm 2016, khi bà bị đánh bại với tư cách là ứng cử viên của đảng Dân chủ bởi đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trump và chiến dịch tranh cử của ông, bà nói, đang bị điều tra về mối liên hệ của họ với Nga, các đặc vụ Nga và những người khác thúc đẩy lợi ích của Nga. Nhưng công chúng Mỹ không biết trước cuộc bầu cử.

Người Nga vẫn ở "trong" hệ thống bầu cử của đất nước bà, bà nói, và vẫn "đưa ra những tuyên truyền".

"Vì vậy, không nghi ngờ gì về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của chúng tôi, và việc này hiện vẫn đang tiếp tục.

"Tôi sẽ ghét thấy điều đó xảy ra ở đây. Dù kết quả thế nào. Tôi không biết báo cáo này chứa đựng những gì hơn bất kỳ ai khác.

"Nhưng chắc chắn, những người sắp bỏ phiếu trong một tháng hoặc lâu hơn xứng đáng biết những gì được viết trong một báo cáo mà hiện giờ họ phải suy đoán, phải có điều gì đó đáng quan ngại, nếu không thì tại sao nó không được tiết lộ công khai?"

UserPostedImage

Cuộc điều tra của Mueller đưa ra một mô hình can thiệp rộng rãi của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid nói với BBC rằng thời gian công bố báo cáo là "hoàn toàn bình thường" vì tính chất nhạy cảm của nội dung.

Tuy nhiên, bà Emily Thornberry thuộc chính phủ đối lập nói rằng quyết định không công bố báo cáo trước khi Quốc hội đóng cửa trước cuộc tổng tuyển cử là "rõ ràng có động cơ chính trị".

Phát biểu tại Hạ viện tuần trước, bà cho rằng báo cáo có thể dẫn đến các câu hỏi về mối liên hệ giữa Nga, Brexit và lãnh đạo của phe bảo thủ, có thể làm hỏng chiến dịch tranh cử .

Các nguồn tin của BBC cho biết không có sự phản đối từ bất kỳ cơ quan hoặc bộ phận chính phủ nào khác về việc công bố báo cáo - để lại quyết định công bố hay không ở dinh thủ tướng.

Tại Hoa Kỳ, Cuộc điều tra Mueller đã đưa ra một mô hình can thiệp rộng rãi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - đặc biệt là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và rò rỉ tài liệu.

Tuy nhiên, nó không thiết lập bất kỳ âm mưu tội phạm nào giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của Trump.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào về một chiến dịch mạng trên quy mô tương tự đã được tạo ra ở Anh và các bộ trưởng chính phủ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy sự can thiệp "thành công" của Nga trong cuộc bầu cử ở Anh.

Thủ tục truất phế TT Mỹ: Bắt đầu điều trần công khai


Mai Vân
Đăng ngày 12-11-2019

UserPostedImage

Đại sứ Mỹ tại Ukraina, ông Bill Taylor, trên đường đến Hạ Viện Hoa Kỳ, Washington, để trả lời thẩm vấn, ngày 22/10/2019.
REUTERS/Carlos Jasso

Điều tra nhằm luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuyển qua một giai đoạn mới, với các buổi điều trần công khai. Kể từ ngày mai, thứ Tư 13/11/2019, người dân có thể theo dõi những lời chứng qua truyền hình. Theo dự kiến, các viên chức ngoại giao cao cấp là những nhân chứng đầu tiên ra trước các ủy ban điều tra Hạ Viện.

Thông tín viên RFI tại New York, Loubna Anaki, tường thuật:

Từ 21 năm nay, người Mỹ chưa được trực tiếp chứng kiến trở lại một thủ tục truất phế, 21 năm từ sau vụ Bill Clinton và Monica Lewinsky. Và trước đó là thủ tục nhắm vào Richard Nixon trong vụ Watergate.

Lần nào cũng vậy, chương trình phát sóng trên truyền hình đều được hàng chục triệu người theo dõi. Trong vụ Watergate, báo chí mô tả những buổi điều trần như những bộ phim truyện được theo dõi nhất vào thời đó. Lần này thì ngoài các kênh truyền hình, còn phải thêm vào các mạng xã hội, và nhất là các tin nhắn Twitter liên tục của tổng thống Donald Trump.

Vào tuần này, như thế là sẽ có 3 viên chức ngoại giao cao cấp ra làm chứng, sau khi đã điều trần trong các buổi họp kín. Trong 3 người này có Bill Taylor, người đã tiết lộ một kênh ngoại giao mật ở Ukraina, do ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống Trump, chỉ đạo. Ông Bill Taylor cũng đã xác nhận sức ép của Nhà Trắng lên tổng thống Ukraina để cho mở điều tra về ông Joe Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ Mỹ.

Với các cuộc điều trần công khai này, đảng Dân Chủ hy vọng là người dân Mỹ có thể nhìn thấy và trực tiếp đánh giá hành động của ông Donald Trump.

Về phần tổng thống Mỹ, ông vẫn từ chối hợp tác với Hạ Viện và kêu gọi đảng Cộng Hòa tẩy chay như ông.

Ba mươi năm sau khi ‘Bức Tường Berlin sụp đổ’


Lê Phan

November 10, 2019

UserPostedImage

Pháo bông trên nền trời quảng trường Brandenburg ở thủ đô Berlin trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ hôm 9 Tháng Mười Một 2019. (Hình: Getty Images)

Cách đây 10 năm, vào dịp kỷ niệm 20 năm Bức Tường Berlin sụp đổ, chúng tôi có được cái may có mặt trong ngày kỷ niệm.

Lễ kỷ niêm 20 năm thật là một cuộc ăn mừng ngoạn mục, đầy ý nghĩa và vào lúc hoàng kim nhất của nền văn minh dân chủ Tây phương. Tâm điểm của nghi thức là Khải hoàn môn Brandenburg, nơi mà cách đó 20 năm, những người dân Berlin, Đông cũng như Tây tụ tập để nhảy múa trên đỉnh của bức tường và chào đón sự đột ngột sụp đổ của Bức Màn Sắt.

Khải hoàn môn nổi tiếng, mà trong giai đoạn còn bức tường đứng cô đơn trong một vùng “no man’s land,” một thứ cấm địa, bao quanh bởi hàng rào kẽm gai và súng máy, hai mươi năm sau là nơi một cuộc trình diễn âm nhạc và đốt pháo bông nhớ lại những giây phút huy hoàng đó.

Một trong những nghi thức có ý nghĩa nhất là 1,000 tấm foam cao bằng đầu người như hình những quân cờ domino, được các thanh niên khắp thế giới vẽ và dựng lên dọc theo nơi trước kia là bức tường ngay trước Khải Hoàn Môn Brandenburg. Cựu lãnh tụ của Công Đoàn Đoàn Kết và cựu Tổng Thống Lech Walesa đã đẩy cái domino đầu tiên, một cách biểu tượng, lập lại sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên toàn Đông Âu. Tham gia với ông đã có khôi nguyên Nobel Hòa Bình Muhammad Yunus từ Bangladesh, cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela và cựu Tổng Thống Cộng hòa Czech Vaclav Havel, vốn đã là lãnh tụ của cuộc Cách Mạng Nhung. Cùng với ông Walesa, ông Havel đã đóng góp cho sự sụp đổ của Liên Xô.

Thủ Tướng Angela Merkel, lớn lên ở Đông Đức, đã tiếp các vị khách, kể cả Ngoại Trưởng Hillary Clinton, Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev và lãnh tụ của 26 quốc gia trong Liên Hiệp Âu châu cho một bữa dạ tiệc chào mừng.

Vào mùa Hè năm 1989, chỉ vài tháng trước khi những người biểu tình tràn qua Checkpoint Charlie, trạm gác phân chia giữa Đông và Tây Berlin, Giáo sư Francis Fukuyama đã viết một bài trên tạp chí Nationa Interest mang cái tên “Sự chấm dứt của Lịch sử?” vốn sau đó trở thành nền tảng cho cuốn sách của ông “Sự chấm dứt của lịch sử và con người cuối cùng.”

Ông lý luận rằng cuộc tranh đấu chủ thuyết vĩ đại của thế kỷ thứ 20 – đầu tiên giữa nền dân chủ tự do và chủ nghĩa phát xít và rồi giữa dân chủ tự do và cộng sản – đã kết thúc. Lịch sử, định nghĩa bởi nhà chính trị học Fukuyama là cuộc tranh đấu giữa những chủ thuyết vĩ đại, đã đến lúc kết thúc. Dân chủ tự do đã chiến thắng.

Ông viết: “Điều chúng ta có thể chứng kiến không phải là kết thúc của Chiến Tranh Lạnh, hay sự đi qua của một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử hậu chiến, nhưng là chấm dứt của chính lịch sử: tức là, chấm dứt của một tiến hóa chủ thuyết của nhân loại và việc phổ cập hóa nền dân chủ tự do Tây phương như là hình thức cuối cùng của chính quyền nhân loại.”

Khi Bức tường Berlin sụp đổ vài tháng sau đó, ông Fukuyama đã có vẻ như là một nhà tiên tri hơn là một nhà chính trị học. Ngay cả 20 năm sau ông có vẻ vẫn còn đúng. Nhưng ngày nay thì sao?

Ba mươi năm sau, lịch sử tự nó có vẻ đã bác bỏ “sự kết thúc của lịch sử.” Trung Cộng, Nga và Việt Nam đã hồi sinh hay kéo dài chế độ độc tài bằng cách thích ứng tư bản chủ nghĩa theo khuôn mẫu của họ. Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã tạo nên một hình thức chế độ độc tài sultan mới. Và ở Đông và Trung Âu, ông Walesa hẳn sẽ không nhận ra Ba Lan ngày nay mà cùng với Hungary (đã có thời là những điểm son của cuộc cách mạng năm 1989) lại một lần nữa chọn chế độ độc đảng dầu cho mang cái vỏ dân chủ. Đức quốc, có thời lãnh đạo Âu Châu, nay cũng đang bị xáo trộn vì chủ nghĩa dân túy cánh hữu. Ngay cả Hoa Kỳ, nơi mà cố Tổng Thống Ronald Reagan đã từng gọi là “thành phố chiếu sáng ở trên một ngọn đồi” hồi Tháng Giêng năm 1989, một vị tổng thống vốn muốn độc đoán hơn nay cai trị.

Những thí dụ này và nhiều nữa, đang thúc đẩy một chiều hướng nguy hiểm. Thanh niên ở phương Tây đang mất niềm tin vào các định chế dân chủ. Khoảng 75% người Mỹ sinh ra trong thập niên 1930 nói “cần thiết” sống trong một nền dân chủ, nhưng chỉ có 30% người Mỹ sinh ra trong thập niên 1980 chia sẻ quan điểm đó. Anh Quốc, Tân Tây Lan, Úc và Thụy Điển, những nền dân chủ bền vững cũng cho thấy như vậy.

Còn đáng lo sợ hơn nữa là ngày càng có nhiều người tính đến một giải pháp khác mà trước kia là lập trường không tưởng tượng được dành cho những kẻ bên lề. Năm 1995, 1 trong 16 người Mỹ nói quân đội cai trị là “tốt” hay “rất tốt.” Đến năm 2014, con số đó đã trở thành 1 trong 6 người.

Nhưng cũng phải xin thêm ngay đó không phải là toàn thể câu chuyện. Một điều quan trọng là chiều hướng suy thoái hiện nay của chế độ dân chủ không phủ nhận sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của các nền dân chủ trên thế giới từ Thế Chiến thứ 2.

Năm 1945, thế giới có 137 chế độ độc tài trong khi chỉ có 12 nền dân chủ. Đến năm 1989, số các nền độc tài giảm xuống 105 so với 51 nền dân chủ. Đến năm 2018 thì dân chủ đang dẫn trước với 99 so với 80. Dĩ nhiên phải xin thêm ngay định nghĩa dân chủ đây khá bao dung kể cả những nền dân chủ thực sự với những nền dân chủ tương đối không mấy cấp tiến. Nhà kinh tế học Max Roser của viện đại học Oxford tính là số người sống trong một nền dân chủ tăng gần gấp đôi giữa năm 1989 và 2015, từ 2 tỷ lên 4 tỷ.

Còn đáng chú ý hơn có lẽ chính là sự việc các nhà độc tài hậu 1989 cố trình bày mình là dân chủ. Nhiều nhà độc tài cố tình tổ chức những cuộc bầu cử thường xuyên và có vẻ dân chủ trong khi gian lận.

Họ cho phép báo chí bán tự do, bịt miệng khi cần. Họ giả vờ cai trị theo chế độ pháp trị, ít nhất trên giấy tờ. Và đó, theo ông Brian Klaas của nhật báo Washington Post, chính là lý do tại sao có nhiều cuộc bầu cử trên thế giới hơn bao giờ hết mặc dầu thế giới ngày càng ít dân chủ đi.

Chế độ độc tài và thiếu tự do không chết. Nhưng như chúng ta đọc, nghe và thấy hàng ngày, dân chúng lại xuống đường trên toàn thế giới, từ Hồng Kông đến Chile, Ecuador đến Algeria, Lebanon và Sudan. Lý do tại sao họ xuống đường khác biệt rất nhiều, nhưng điều họ đều chia sẻ là đòi một tiếng nói về những quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mình. Không một người nào tham gia vào các cuộc nổi dậy khổng lồ này đòi các nhà độc tài bảo họ phải làm gì.

Tất cả họ đều đang xuống đường theo chân của những người mà cách đây 30 năm, đã đẩy vào những bức tường, những bức màn của độc tài cho đến khi sau cùng chúng sụp đổ. Những người bảo vệ cho một xã hội tự do cởi mở tiếp tục chiến đấu, và họ vẫn còn có nhiều điều để tranh đấu.

Nhưng dầu sao chăng nữa, hứa hẹn của dân chủ vẫn còn kêu gọi như đã từng kêu gọi năm 1989. Nếu không thì những nhà độc tài đã không có lý do để sợ. Mà quả thật họ đang rất sợ.

(Lê Phan)

Phe bảo thủ tại Tối cao Pháp viện
có vẻ đứng về phía Trump, chấm dứt DACA


November 12, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Erin Schaff / Thời báo New York

(Business Insider) – Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Ba nghe tranh tụng về số phận của chương trình DACA – chính sách thời Obama nhằm bảo vệ gần 700.000 di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, hay còn gọi là Dreamer, khỏi bị trục xuất.

Phiên tranh cãi kéo dài 80 phút, và Tối cao Pháp viện dự tính sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6 sang năm, ngay vào lúc cao trào bầu cử 2020.

Hơn 2 năm qua, DACA – Deferred Action for Childhood Arrivals – rơi vào tình trạng mong manh, kể từ khi Tổng thống Donald Trump thông báo chấm dứt chương trình hoãn trục xuất vào tháng 9 năm 2017.

Từ đó đến nay, DACA bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý phức tạp, một số toà cấp dưới ra phán quyết vẫn giữ lại phần lớn chương trình cho đến khi Tối cao Pháp viện đưa ra quyết định cuối cùng. Trong thời gian này, Dreamers vẫn tiếp tục có thể gia hạn tình trạng DACA 2 năm của mình để có thể tiếp tục đi học và đi làm, nhưng chương trình không nhận thêm bất cứ di dân lậu nào nếu trước đây họ không được bảo vệ.

Đây được xem là vụ án quan trọng nhất được Tối cao Pháp viện đưa ra xét xử vào năm nay, và phán quyết cuối cùng được đoán trước sẽ theo đảng phái với các thẩm phán Dân chủ bỏ phiếu tiếp tục giữ lại chương trình, còn các thẩm phán Cộng hoà sẽ bỏ phiếu xoá bỏ, trong khi Chánh thẩm John Robert được xem là lá phiếu thay đổi.

Ông Robert và ông Brett Kavanaugh nằm trong số thẩm phán cho rằng, chính phủ đã đưa ra đầy đủ lý do trong việc bãi bỏ chương trình. Thẩm phán Neil Gorsuch và Samuel Alito đặt những câu hỏi về việc liệu các toà có nên xem xét những quyết định tuỳ ý của ngành hành pháp hay không.

Ông Robert đặt một số câu hỏi với các luật sư đại diện những người tham gia DACA, ông không đặt câu hỏi nghiêm trọng nào đối với tranh cãi của luật sư Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, vị Chánh thẩm vào tháng 6 đã làm ngạc nhiên nhiều người khi bỏ phiếu thuận, ngăn chặn chính phủ đưa câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số 2020.

Chỉ có Thẩm phán Sonia Sotomayor duy nhất nhắc đến Tổng thống, bà bảo, ông Trump tuyên bố với những người tham gia DACA rằng, “họ an toàn dưới quyền của ông, và ông sẽ tìm cách giữ họ ở lại, nhưng ông ta lại không.” Thẩm phán cũng phàn nàn rằng, lý do của chính phủ thay đổi liên tục, và chủ yếu vẫn dựa vào quan điểm DACA bất hợp pháp, vì vậy không còn cách nào khác là chấm dứt chương trình. Bà Sotomayor đưa ra kiến sắc bén nhất khi bảo rằng, chính phủ đã thất bại trong việc nói rõ ràng rằng, “Đây là chọn lựa của chúng tôi để phá huỷ các cuộc đời.”

Tổng biện lý sự vụ Noel Francisco – Luật sư Tối cao Pháp viện hàng đầu của ông Trump – không hồi đáp trực tiếp thẩm phán Sotomayor. Nhưng gần đến cuối phiên tranh tụng, ông khẳng định rằng, chính phủ nhận trách nhiệm đối với quyết định của mình, và không chỉ dựa vào niềm tin DACA bất hợp pháp,” Francisco nói.

Đầu giờ sáng thứ Ba, Tổng thống lên Twitter đưa ra ý kiến kỳ cục. Ông Trump thề sẽ bảo vệ Dreamers nếu toà đảo ngược chương trình, thậm chí ông ta còn hứng chí cáo buộc một số người tham gia DACA “là tội phạm,” trong khi rõ ràng, di dân lậu có hồ sơ hình sự bị cấm không được tham gia vào chương trình này. “Nhiều người trong chương trình DACA không còn trẻ, và còn xa mới là những thiên thần. Một số là tội phạm tàn nhẫn, cứng đầu,” Trump đăng trên Twitter. “Tổng thống Obama nói ông ta không có quyền pháp lý để ký sắc lệnh nhưng vẫn ký. Nếu Tối cao Pháp viện khắc phục vấn đề này bằng quyết định đảo ngược thì sẽ có thoả thuận với Dân chủ để họ ở lại.”

Chính phủ ông Barack Obama thực thi DACA vào năm 2012, sau một vài nỗ lực hợp pháp hoá giải pháp lâu dài cho Dreamers bị thất bại tại Quốc hội. Có khoảng 690.000 di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ tham gia vào DACA được hoãn trục xuất bằng cách gia hạn giấy phép mỗi hai năm.

DACA không cho di dân lậu được cấp tình trạng di trú ở Mỹ. Giấy phép chỉ cho phép họ được làm việc hợp pháp và bảo vệ họ khỏi bị trục xuất miễn là không phạm những tội hình sự lớn. Đương đơn tham gia vào chương trình chỉ được chấp nhận nếu họ dưới 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012. Họ phải được đưa vào Mỹ trước khi bước sang tuổi 16, và sống liên tục ở Mỹ từ năm 2007. Họ cũng bị bắt buộc phải tốt nghiệp trung học, hay có chứng chỉ GED tương đương, hoặc đi lính, và không bị truy tố tội đại hình hay những khi tội nghiêm trọng khác.

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2017, chính phủ ông Trump thông báo sẽ từ từ chấm dứt DACA vì chương trình này vi hiến, và chính phủ Obama đã lạm quyền hành pháp.

Không giống như hầu hết những cuộc tranh cãi chính trị chung quanh DACA, phần lớn tập trung vào việc liệu chính phủ Obama có quyền tạo ra một chương trình như vậy hay không, tranh cãi pháp lý tại Tối cao Pháp viện chủ yếu xoay quanh việc liệu chính phủ Trump có đưa ra được những lý lẽ hợp pháp trong việc chấm dứt chương trình hay không.

Chính phủ Trump cho rằng, DACA vi hiến, và vì vậy sẽ không gặp rắc rối tại toà, vì một số tiểu bang bảo thủ doạ sẽ khởi kiện chương trình. Nhưng một số toà cấp lưới lại ra phán quyết, lý do pháp lý của chính phủ ông Trump không đủ mạnh để chấm dứt chương trình. Nhưng các luật sư Bộ Tư pháp vẫn tiếp tục tranh cãi rằng, DACA được tạo ra bằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, vì vậy chương trình cũng có thể được gỡ bỏ bằng hành động hành pháp.

Điều gì sẽ xảy ra với Dreamers?

Suốt hai năm qua, luật sư và và các nhà ủng hộ di trú tranh cãi rằng, sự không chắc chắn đối với việc gia hạn DACA chỉ tăng thêm tính cấp bách.

Chính phủ phải mất hàng tháng mới hoàn tất gia hạn, và như vậy sẽ đẩy Dreamers và chủ lao động của họ vào thế yếu nếu giấy phép làm việc không được cấp kịp thời.

“Những người tham gia vào DACA sẽ rơi vào tình trạng bất ổn. Nếu họ có khoản vay mua xe, hay trả tiền nhà hay có gia đình ở đây, họ không chắc sẽ có khả năng trả hoá đơn hay không khi giấy phép làm việc hết hạn,” luật sư Theda Fisher từ Văn phòng luật Withers Bergman bày tỏ.

Hương Giang (Tổng hợp)

Edited by user Tuesday, November 12, 2019 3:32:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (18)
749 Pages«<652653654655656>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.