Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<560561562563564>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11221 Posted : Monday, September 16, 2019 5:20:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Vị Giáo Sĩ Bị Tù Không Bản Án


Hà Minh Thảo

14/Sep/2019

UserPostedImage


Ngày 16.09.2019, chúng ta kỷ niệm Lễ Giỗ lần thứ 17 Ðức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận. Ngày 04.05.2017, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận Vị Tôi Tớ Chúa này đã thực hiện các nhân đức ‘đến mức độ anh hùng’ để từ ngày đó, Ðức cố Hồng Y P.X. Nguyễn Văn Thuận được mang tước hiệu ‘Đấng Đáng Kính’ (Venerabile).

I.- TRUNG THÀNH BÀI SAI THÁNH GIÁO HO ÀNG PHAO LÔ VI.

Ngày 07.01.1975, khi tỉnh Phước Long, một địa điểm chiến lược như cửa ngõ vào Sài Gòn, thất thủ, đe dọa sự sống còn của miền Nam nước Việt. Trước tình hình quân sự như vậy, Ðức cha Henri Lemaitre, Khâm sứ Tòa Thánh tại Việt Nam đã trao đổi với Ðức cha Phao lô Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám mục Sài Gòn để phải tìm một Giám mục phó với quyền kế vị đáp ứng một tiêu chuẩn không trẻ nhưng cũng không quá lớn tuổi và tuân theo ý muốn có ‘tinh thần sống chung và hợp tác với chính quyền mới’ của Ðức Thánh Cha Phao lô VI.

Mãi đến hơn 3 tháng sau, ngày 25.04.1975, điện tín từ Vatican gửi đến Sài Gòn mới xác nhận việc bổ nhiệm này. Lúc đó, Nha Trang đã rơi vào tay nhà nước cộng sản Bắc Việt. Mọi liên lạc với Ðức cha Nguyễn Văn Thuận đều bị cắt đứt. Do đó, mãi đến ngày 07.05.1975, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn mới tiếp nối được liên lạc với Ðức cha Nguyễn Văn Thuận để yêu cầu Người vào ngay Sài Gòn. Vào được Sài Gòn, Ðức cha Nguyễn Văn Thuận được hỏi ý kiến về việc bổ nhiệm này và nếu ưng thuận thì bàn giao sứ vụ Giám mục Nha Trang cho Ðức cha Phao lô Nguyễn Văn Hòa. Cùng ngày 07.05.1975, Đức cha Thuận, trong Tâm Thư gởi cho hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Nha Trang, đã viết: « Ngày 24.05.1975, Đức Thánh Cha Phaolô VI thuyên chuyển tôi về làm Tổng giám mục phó Sài Gòn với quyền kế vị, bổn phận tôi là cúi đầu tuân phục quyết định tối thượng của Đức Thánh Cha ».

Ngày 12.05.1975, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn chính thức loan báo tin bổ nhiệm Ðức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận vào chức vụ Tổng Giám phó với quyền kế vị.

Cái gọi là ‘Nhóm Cấp Tiến’ bao nhiêu gồm trên dưới 20 ‘vị’ không đại diện cho ai và cũng không trực tiếp quản nhiệm các giáo xứ. Nhưng vì họ là thành phần trí thức liên lạc trực tiếp và ảnh hưởng tới những quyết định của Ðức Tổng Giám mục về cả về phạm vi Đạo lẫn Đời. Sau 30.04.1975, tiếng nói của họ rất có trọng lượng, tay sai đắc lực cho ‘cách mạng. Cộng sản Việt rất xảo quyệt đã ‘đánh thắng Mỹ’, giờ đây, sử dụng Giáo sĩ và Giáo dân Công Giáo để khởi đầu việc trục xuất Ðứùc Khâm sứ Tòa Thánh khỏi Việt Nam và Ðức Tổng Giám mục phó về Nha Trang và, sau đó, 13 năm tù… Tiếng nói của họ trở thành tiếng nói áp đảo, ngầm chứa đe dọa đối với những ai không theo họ. Những người sau này vào cái thế của đa số thầm lặng như quy luật của các ‘trò chơi chính trị’.

Theo đó, đã có một buổi họp tại Câu Lạc bộ Phục Hưng ngày 08.05.1975, khoảng 20 linh mục đã soạn thảo thư gửi Ðứùc Khâm sứ, Ðức Tổng giám mục Bình và Đức cha Thuận. Họ gồm các linh mục sau đây: Nguyễn Huy Lịch, Chân Tín, Trần Viết Thọ, Nguyễn Văn Trinh, Huỳnh Văn Huệ, Trần Xuân Lai, Nguyễn Quang Lãm, Đinh Bình Ðịnh, Trần Thái Hiệp, Nguyễn Thiện Toàn, Hoàng Kim, Nguyễn Văn Hòa, Trương Bá Cần, Huỳnh Công Minh, Hoàng Văn Thiên, Thanh Lãng, Vương Đình Bích.

Ngày 12.05.1975, lại có một buổi họp khác và đã đề cử những người sau đây đi gặp TGM Bình và Giám mục Thuận gồm 8 người, trong đó có Thanh Lãng, Hoàng Kim, Vương Đình Bích, Phan KhắcTừ…

Trong phiên họp ngày thứ sáu 27.06.1975, tại Dinh Ðộc lập cũ (Trụ sở Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn – Gia Định), kéo dài từ 15 đến 19 giờ, Ðức cha Nguyễn Văn Thuận đã đối diện với ba Cán bộ cao cấp của Ủy ban Quân quản cùng các người Công Giáo. Ðối với Chính quyền cộng sản, sự thuyên chuyển độ một tuần trước khi họ tiếp thu Sàigòn vào ngày 30.04.1975, là bằng cớ âm mưu giữa Vatican và các Ðế quốc. Ðể trả lời sự cáo buộc đó, Người đã lập lại sự vâng phục trên: « Đã được bổ nhiệm, thì tôi bó buộc phải vâng lời, không thể làm khác ».

Một người trong ‘Nhóm Cấp Tiến’, linh mục Thanh Lãng cho rằng không thể chấp nhận Tổng Giám mục phó Nguyễn Văn Thuận đứng đầu Giáo phận là vì ông là Giám mục ‘nổi tiếng chống cộng’. Đó là một sự phản đối hoàn toàn mang tính chính trị.

[Xin ghi nhận. Lm. Thanh Lãng đã kể lại sự việc từ lúc bắt đầu như thế nào trong tài liệu đánh máy 39 trang, đã hối hận và xin thứ lỗi về việc đã làm đối với Ðức Hồng Y Ðáng Kính P.X. Nguyễn Văn Thuận, trước khi chết].

Linh mục Trần Du đã biện luận trước Ủy ban Quân quản: « Quyết định bắt Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận rời Sài Gòn không thể thi hành được. Hai triệu dân Công Giáo không chấp nhận. Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận không có quyền từ chức. Vậy thì chính quyền có thể giết Ngài, có thể giết cả tôi, có thể bỏ tù Ngài hay bỏ tù tôi, nhưng không thể tự ý trục xuất Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận ra khỏi Sài Gòn ».

Có người cho rằng nếu Toà Thánh sớm đã bổ nhiệm để Ðức cha Nguyễn Văn Thuận đã có mặt tại Sài Gòn trước ngày 30.04.1975 thì mọi chuyện đã yên ổn với chủ nhân mới Sài Gòn. Mọi chuyện không đơn giản như vậy vì sau đây là lý do thứ hai và chính yếu vì các Ðức cha khác không Vị nào có.

II.- CHÁU ÔNG NGÔ ÐÌNH DIỆM.

Ðó là một lý do không ai trong chúng nghĩ đến, nhưng đó là Sự Thật mà Người Mỹ và những kẻ gây ra ngày 01.11.1963 đã giúp cộng sản chiến thắng ngày 30.04.1975. Chúng ta hãy bóp óc suy nghĩ đi…

1.- Ngày 15.08.1975, Ủy ban Quân quản mở cuộc họp tại Nhà hát Thành phố để cáo buộc tội Ðức cha Nguyển Văn Thuận ‘sau lưng’ Người. Khoảng 350 giáo sĩ, tu sĩ được mời buộc nghe. Ủy ban Quân Quản muốn ngừa tránh mọi phản ứng của người dân đối với vụ bắt Ðức cha Thuận. Trước đó, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn văn Bình và Đức Tổng Giám Mục phó được đưa đến Dinh Độc Lập lúc 14 giờ. Tại đó, khi đi qua hành lang để đến phòng họp, Ðức cha Bình đi trước, Ðức cha Thuận đi sau. Lúc đó, một công an chận Ðức cha Thuận lại và nói: ‘Anh đi lối này’ và lôi Người đi mất luôn. Khoảng 30 phút sau, do chỉ thấy tướng Trà nói chuyện vu vơ, Ðức cha Bình hỏi : - Thưa Thượng tướng, còn chuyện gì cần nữa không?

Tướng Trà trả lời:

- Thôi! Cụ ra về được rồi.

- Ðức cha phó của tôi đâu mời Ngài cùng về.

- Như cụ thấy, chế độ này là chế độ Cộng sản. Tên Thuận là dòng dõi Ngô Ðình Diệm, chúng nó chống Cách mạng từ trong trứng chống ra, nên không thể để nó ở đây được.

Sau đó, Ðức cha Thuận bị bắt và đem đi trên một xe hơi có hai công an kèm theo. Trong cuộc hành trình dài 450 cây số, trên đường không có một ai. Ðức cha biết mình đang mất tất cả. Ra đi với chiếc áo chùng thâm trong túi có một cỗ tràng hạt. Người chỉ còn biết phó thác cho Chúa Quan Phòng. Giữa bao lo âu ấy, Người vẫn thấy có một niềm vui lớn: ‘Hôm nay là lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời...’ và Chúa muốn Ðức cha hãy trở về với điều cốt yếu. Sau đó, Ðức cha đã bị giam giữ nhiều nơi khác nhau, trong đó, có 9 năm bị biệt giam, cho đến ngày 23.11.988, được thả tự do và bị quản chế tại Hà Nội.

2.- Năm 1993, nhân việc bổ nhiệm Ðức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Giám mục Phan Thiết về nhận niệm vụ Giám quản Sài Gòn, ngày 22.09.1993, ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Uûy ban Nhân dân Thành phố, đã gửi thư cho Ðức Tổng Giám mục Nguyễn Văn Bình có nhắc lại việc bổ nhiệm Ðức cha Nguyễn Văn Thuận như sau: « … Như cụ đã biết, năm 1975 Chính phủ ta đã không chấp nhận ông Nguyễn Văn Thuận về Giáo phận thành phố và dứt khóat sẽ không bao giờ chấp nhận, vì ông Nguyễn Văn Thuận đã từng gắn bó với một gia đình có nhiều nợ máu với nhân dân và bản thân ông Nguyễn Văn Thuận cũng có một quá trình lâu dài và tinh vi chống phá sự nghiệp giành độc lập và bảo vệ độc lập dân tộc… ».

3.- Ngày 05.07.2013, tiến trình phong Chân Phước cho Vị Tôi Tớ Chúa đã hoàn thành ở Tổng Giáo phận Rôma. Nhân dịp này, nhà phê bình văn học Nguyễn Hoàng Ðức, được Hội đồng Giáo Hoàng Công lý và Hòa bình mời tham dự lễ ‘Bế mạc phần điều tra tại Giáo phận’, đã bị công an sân bay Nội Bài, Hà nội chặn lại không cho xuất cảnh sang Bangkok (Thái lan) trên đường đi Rôma (Ý đại lợi). Ông Ðức kể cho ông Mặc Lâm, phóng viên Ðài Á châu Tự do RFA biết : « Khi làm ở Phòng Tôn giáo Bộ Công an, người ta có ‘đối sách’ về Ðức cha vì một tội rất to là cháu của Ngô Ðình Diệm và sự về Sài gòn làm Phó Tổng Giám mục là để lót ổ lên Tổng Giám mục nên Người bị chuyển ra Bắc ». Tại sao, với hai ‘tội nặng’ này và bị giam giữ 13 năm, trong có những năm biệt giam, nhưng đảng cộng sản không dám đem Ðức cha ra tòa xét xử ?

Trong thời gian 13 năm ở tù không bản án, bắt chước Thánh Phaolô, Cha đã viết thư cho các giáo đoàn về kinh nghiệm sống Ðức Tin, Mục vụ, Tu đức. Ðó là ba tập sách:

- Ðường hy vọng (1975) ;

- Ðường hy vọng dưới ánh sáng Lời Chúa và Cơng Đồng Vatican II (1979) ;

- Những người lữ hành trên Ðường Hy Vọng (1980).

III.- THI HÀNH SỨ VỤ TUYÊN ÚY TRONG LAO TÙ.

1- Trại tù khổ sai.

Ở trại Phú Khánh, Ðức cha bị giam trong một phòng không có cửa sổ, phải đi qua ba lớp cửa trong một hành lang mới đến khí trời. Vào đó nóng cực kỳ, tôi ngột ngạt và cảm thấy trí óc mất sáng suốt dần dần, cuối cùng là mê man. Có lúc người ta để đèn sáng như ban ngày, lúc khác lại nằm trong bóng tối. Buồng vừa nóng vừa ẩm, đến nỗi tôi xuống nằm dưới nền, còn nấm thì mọc lên trắng cả chiếc chiếu của tôi. Lúc nằm trong tối tăm, tôi thấy có một lỗ dưới vách, ánh sáng lọt vào, tôi lết đến, kê mũi vào đó để thở. Lúc nào trời mưa, nước ở ngoài ngập, những con trùng ở ngoài bò vào, có cả giun và có lần có cả con rết dài; dù thấy vậy, nhưng tôi yếu mệt quá không làm gì được, tôi cứ để cho chúng bò quanh, ngày nào nước xuống, thì chúng lại bò ra. Sau này hai linh mục bị giam cách tôi hai lớp cửa, đã thuật lại cho tôi biết: “Một hôm cô Thanh, cấp dưỡng, đã mỡ cửa cho chúng con ra đứng nhìn Ðức Cha nằm dưới đất và bảo: cho hai anh nhìn thấy ông Thuận, ông sắp chết!” Nhưng trong cơn cơ cực này, Chúa đã cứu tôi!

Tôi phải chọn Chúa chứ không phải việc của Chúa: Chính Chúa muốn cho tôi ở đây, chứ không phải nơi khác.

2.- Của nuôi phần Hồn.

« Khi bị bắt, tôi phải ra đi tay không, đi ngay lập tức. Ngày hôm sau, tôi được phép viết cho những người thân để xin những thứ cần thiết nhất như áo quần, kem đánh răng, ... Tôi viết: « Xin vui lòng gửi cho tôi một chút rượu thuốc để chữa bịnh đường ruột ». Các tín hữu hiểu ngay. Họ gửi cho tôi một chai nhỏ đựng rượu lễ, bên ngoài có ghi ‘Thuốc chữa bịnh đường ruột’, còn bánh lễ thì họ giấu trong một ống nhỏ chống ẩm thấp ».

Giám thị hỏi tôi :

- Ông bị bịnh đường ruột?

- Phải.

- Ðây, có ít thuốc cho ông đây.

Tôi không bao giờ có thể diễn tả hết hết niềm vui lớn lao của tôi : mỗi ngày, với ba giọt rượu và một giọt nước trên lòng bàn tay, tôi cử hành Thánh Lễ. Và đó cũng là bàn thờ, là nhà thờ chính tòa của tôi ! Ðó là liều thuốc đích thực cho linh hồn và thân xác tôi : « thuốc trường sinh bất tử, thuốc giải độc để khỏi chết, nhưng luôn được sống trong Chúa Giêsu », như Thánh Ignatio thành Antiokia đã nói.

Mỗi lần như thế tôi được dịp giang tay và đóng đinh mình vào thập giá với Chúa Giêsu và cùng Ngài uống chén đau khổ nhất. Mỗi ngày, khi đọc lời truyền phép, với tất cả tâm hồn, tôi làm lại một giao ước mới, giao ước vĩnh cửu giữa tôi và Chúa Giêsu, hòa lẫn Máu Ngài với máu của tôi. Ðó là những Thánh Lễ đẹp nhất trong đời tôi !

Tuy nhiên, cách dâng lễ mỗi nơi mỗi khác. Dưới hầm tàu thủy chở tôi ra miền Bắc, ban đêm tôi ngồi giữa mấy bạn tù, bàn thờ là túi cói đựng đồ, dâng lễ thánh Phanxicô quan thầy của tôi và cho các bạn chịu lễ. Lúc ở trại Vĩnh Quang, tôi phải dâng lễ trong góc cửa ban sáng lúc người ta đi tắm sau giờ thể dục. Lúc đã quen với thời khóa biểu của trại, tôi dâng lễ ban đêm, vì chúng tôi được chia thành từng đội 50 người, ngủ chung trên một láng gỗ, mỗi người được 50 cm, đầu đụng nhau, chân quay ra ngoài. Chúng tôi đã thu xếp để năm anh em Công Giáo nằm quanh tôi. Ðến 9 giờ rưỡi đêm, nghe tiếng kẻng là tắt đèn và mọi ngươi phải nằm trong mùng muỗi cá nhân : tôi ngồi cúi sát xuống để dâng lễ thuộc lòng. Tôi đưa tay dưới mùng để chuyển Mình Thánh cho anh em chịu lễ. Chúng tôi nhặt lấy giấy nylon bọc bao thuốc hút để làm những túi nhỏ đựng Mình Thánh. Như thế Chúa Giêsu luôn ở giữa chúng tôi. Chúng tôi tin một sức mạnh : Thánh Thể. Thịt Máu Chúa làm cho chúng tôi sống. « Ta đã đến là để chúng được có sự sống, và sống một cách dồi dào » (Ga 10,10). Như manna nuôi dân Do Thái đi đường về Ðất hứa, Thánh Thể sẽ nuôi con đi cùng đường Hy vọng (Ga 6, 53).

Mỗi tuần, sáng thứ sáu có buổi học tập, tất cả 250 anh em phải tham dự. Ðến lúc xả hơi, các bạn Công Giáo thừa dịp đó mang các túi nylon đựng Mình Thánh đến chia cho bốn đội kia, mỗi người thay nhau mang trong túi áo một ngày…

Những người tù biết có Chúa Giêsu Thánh Thể đang ở giữa trại tù với họ. Chính Ngài an ủi, xoa dịu những khổ đau thể xác và tinh thần; chính Ngài thêm can đảm chịu đựng cho họ. Ban đêm, họ thay phiên nhau làm giờ thánh. Sự hiện diện thinh lặng của phép Thánh Thể biến đổi họ cách lạ lùng. Nhiều người Công Giáo trở lại sống đạo đức hơn; nhiều anh em không Công Giáo tìm hiểu Phúc âm và lãnh phép Thánh tẩy trong trại cải tạo, hoặc sau lúc được tự do. Nhà tù trở thành trường dạy giáo lý. Không có gì cưỡng lại được tình yêu Chúa Giêsu. Ðêm tối của ngục tù trở thành ánh sáng, hạt giống đã đâm chồi dưới đất đang lúc trời giông tố phong ba. Những ơn trọng này do Chúa Giêsu Thánh Thể chứ không phải do sức loài người. »

3.- Thiết lập Tình Người trong lao tù.

Trong ngục tù chủ nghĩa vô thần ngụy trang trại cải tạo đầy hận thù, nhờ Ơn Chúa Thánh Thần, Ðức cha Nguyễn Văn Thuận đã có thể kết bạn với cai ngục, những người quen hành hạ tù chính trị bằng nhục hình hoặc các biện pháp tâm lý ác hiểm. Đức cha kể: « Ở trại giam Phú Khánh, một đêm tôi đau quá, thấy một người gác đi qua, tôi kêu: ‘Tôi đau quá, xin anh thương tình cho tôi thuốc!’ Anh ta đáp: ‘Ở đây chẳng có thương yêu gì cả, chỉ có trách nhiệm’. Đó là bầu khí chúng tôi ở trong tù.

Một đêm đông lạnh quá, không ngủ được, tôi nghe có tiếng nhắc: « Tại sao con dại thế? Con mang tình thương Chúa Giêsu trong tim con. Hãy yêu thương họ (cai tù) như Chúa Giêsu đã yêu con ». Sáng hôm sau, Ðức cha bắt đầu mến họ, yêu mến Chúa Giêsu trong họ, tươi cười với họ, trao đổi đôi ba câu nói… Ngài tìm cách trò chuyện, khơi gợi sự tò mò nơi cai ngục:

- Lúc bị biệt giam, trước tiên người ta trao cho năm người gác Ðức cha: đêm ngày có hai anh trực. Cứ hai tuần đổi một tổ mới, để khỏi bị tôi làm nhiễm độc. Một thời gian sau không thay nữa, vì ‘cấp trên’ nói: « Nếu cứ thay riết thì sở công an bị nhiễm độc hết! ». Thật vậy, để tránh nhiễm độc, mấy anh không nói với tôi, chỉ trả lời ‘có’ hoặc ‘không’. Người muốn lịch sự vui vẻ với họ, họ vẫn lạnh lùng. Phải chăng họ ghét ‘cái mác phản động’ nơi Người: Tất cả áo quần đều đóng dấu hai chữ lớn ‘cải tạo’, kể từ ngày bước chân vào trại Vĩnh Quang ở Bắc Việt…

- Tôi thuật lại những chuyến đi ra nước ngoài, cuộc sống, văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật, tự do dân chủ ở Canada, Nhật Bản, Pháp, v.v… Những câu chuyện đó kích thích tính tò mò của họ, giục họ đặt nhiều câu hỏi. Tôi luôn luôn trả lời… Dần dần chúng tôi trở thành bạn. Họ muốn học sinh ngữ Anh, Pháp… tôi giúp họ. Từ từ họ trở thành học trò của tôi! Bầu khí nhà giam đổi nhiều, quan hệ giữa họ với tôi tốt đẹp hơn. Thậm chí cả những ông xếp công an, thấy tôi đối xử chân thành, không những họ xin tôi giúp các chiến sĩ học hành ngoại ngữ, nhưng họ còn gửi anh khác đến học.

Ðức cha sống theo lời Chúa Giêsu dạy: « Điều gì con làm cho một người bé mọn nhất trong anh em là làm cho chính mình Ta ».

IV.- NGƯỜI TÙ KHÔNG BẢN ÁN.

Bị bỏ tù không bản án thì việc ra khỏi nhà tù cũng ‘không giống ai’, Ðức cha đã viết trong ‘Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá’ như sau : « Một hôm trời mưa, tôi đang thổi cơm trưa, tôi nghe điện thoại của chiến sĩ trực reo. ‘Biết đâu có tin gì cho tôi? Ðúng rồi, bữa nay là lễ Ðức Mẹ dâng mình vào đền thánh, 21 tháng 11 mà!’. Năm phút sau, anh chiến sĩ trực đến:

- Ông Thuận ơi, ông ăn chưa?

- Chưa ạ, tôi đang thổi cơm đây.

- Ăn xong, ăn mặc sạch sẽ, đi gặp lãnh đạo.

- Lãnh đạo là vị nào vậy?

- Tôi không biết, tôi chỉ được báo thế. Chúc ông may mắn.

Tôi đã được đưa đến nhà khách chính phủ, bên hồ Ha-le, và tôi đã gặp ông Mai Chí Thọ, Bộ trưởng Nội vụ (Bộ công an). Sau lời chào hỏi xã giao, ông Bộ trưởng đã hỏi:

- Ông có nguyện vọng gì không?

- Thưa có, tôi muốn được tự do.

- Bao giờ?

- Hôm nay.

Ông Bộ trưởng có vẻ ngạc nhiên, thường tình phải có thời gian cho cơ quan nhà nước xếp đặt... Nhưng hôm nay là lễ Ðức Mẹ nên tôi tin chắc và xin như vậy. Ðể đánh tan bầu khí lúng túng và ngạc nhiên ấy, tôi nói:

- Thưa ông Bộ trưởng, tôi ở tù lâu lắm, suốt ba đời Giáo hoàng: Phaolô VI, Gioan Phaolô I, và Gioan Phaolô II. Về phía xã hội chủ nghĩa thì tôi đã ở tù bốn đời Tổng Bí thư Liên Xô: Brezhnev, Andropov, Chernenko, và Gorbachev.

Ông Bộ trưởng bật cười và nói:

- Ðúng! đúng!

Ông quay qua bảo người bí thư:

- Hãy liệu đáp ứng nguyện vọng của ông.

Trong lòng tôi vui mừng tạ ơn Ðức Mẹ Maria, vì không những được tự do mà còn được cả dấu chỉ. Chắc Mẹ tha tội tôi cả gan thách đố Mẹ. »

Từ khi còn ở trong nước hay lúc bôn ba nơi đất người, rất nhiều lần khi còn là Ðức cha hay Ðức Hồng Y, Giáo sĩ P.X. Nguyễn Văn Thuận đã yêu cầu nhà nước Việt Nam đưa Người ra trước Tòa án nhân dân để được biết : Tại sao Người đã bị giam tù trong 13 năm ?. Tội thứ nhất thì vô lý, Tội thứ hai thì nực cười.

MỜI ÐỌC THÊM :

Ngày 02.11.1963, khi nhận hung tin hai người cậu Ngô Ðình Diệm và Ngô Ðình Nhu bị thãm sát, Linh mục P.X. Nguyễn Văn Thuận không tin một người như Diệm lại phải chết thê thãm như thế và Cha rất phẩn uất.

Hiền mẫu của Cha, bà Ngô Ðình Thị Hiệp, tìm cách trấn an con và đưa về Sự Thật bằng những lời lẽ ôn tồn. Cha quan sát mẹ, sức lực còn tốt trước những đau đớn bà phải chịu. Bà đứng dậy và đi đến bàn làm việc, mở ngăn kéo để rút ra một tờ giấy trắng. Bà kéo tay con vào nhà nguyện và nói : « Ðã đến lúc con phải đọc tờ này. Mẹ đã cất giữ một thời gian khá dài ».

Cha Thuận ngừng nơi cửa nhà nguyện để đọc. Cha nhận ngay những dòng chữ của cậu Diệm, đơn sơ như chữ trẻ viết, rõ ràng, những chữ O thật tròn, các khoản cách đều đặn. Ðây là bản chính ghi những lời Tuyên khấn ngày 01.01.1954 tại tu viện Thánh André ở Bruges Bỉ) ở bậc oblat dòng Thánh Benoit. Văn kiện ghi rõ tên thánh của Cậu là Odilon. Đơi tay Cha run lên. Thật tự nhiên khi Cậu chọn tên này mà lễ mừng đúng ngày 01.01. hàng năm.

Sự chọn này còn là một điếu tiên tri ? Thánh Odilon là Thánh Bổn mạng những người Tị nạn và những người Lánh nạn, và Tổng thống Diệm đã nổ lực hoàn thành trong 9 năm (1954 – 1962) để giúp gần một triệu người Việt Miền Bắc vào lập nghiệp ở Miền Nam Tự do. Thánh Odilon, đồng thời, là Ðấng Sáng lập Lễ các Ðẳng Linh hồn, ngày ông Diệm trở về Nhà Cha.

Bà Hiệp nói, bằng một vọng nhẹ ‘Cậu con đã hiến trọn đời cho Tổ Quốc. Thật không gì bất thường cho sự Vị Quốc Vong Thân. Là người đã khấn cho Thiên Chúa. Như vậy, không có gì là quá đáng khi ChuÙa gọi Cậu về Nhà Cha. Thuận cúi đầu vâng lời và đi theo Mẹ vào Nhà Nguyện và nghĩ rằng : « Lạy Chúa, con tin rằng Chúa đã chết trong tay Con Người. Sự chết đã cứu rỗi Con. Nhưng vì những lý do nào mà Cậu con đã phải chết như thế ».

Cha Thuận ngước nhìn Mẹ. Bà bình tĩnh trước sự tàn sát dã man và sự qua đời của hai Anh mình. Bà đang quỳ cầu nguyện…

Ngày 14.09.2019
Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Hà Minh Thảo
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11222 Posted : Monday, September 16, 2019 5:59:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Giấc mơ được hiện thực:
Đức Thánh Cha Phanxicô và Nhật Bản.


Thanh Quảng sdb

13/Sep/2019

UserPostedImage

Văn phòng báo chí Tòa thánh vừa thông báo về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nhật Bản vào tháng 11 này như là một giấc mơ được hiện thực đối với Đức Thánh Cha Phanxicô vì khi còn là một tu sĩ Dòng Tên trẻ tuổi, ngài đã ước ao được đi truyền giáo tại Nhật bản.
"Theo thời gian, Cha cảm nhận một khát vọng được trở thành một nhà truyền giáo tại Nhật Bản, nơi mà Dòng Tên đã gieo mầm một công việc rất quan trọng. Đó là tâm tình của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, được ghi trong cuốn sách El Eluituita, được xuất bản vào năm 2010.

Dòng Tên đến Nhật bản

UserPostedImage

Nhật Bản và Dòng Tên

Nhật Bản đã trở thành một điểm thu hút đặc biệt đối với Dòng Tên kể từ năm 1549 khi Thánh Phanxicô Xavier đến thăm đất nước này. Trong năm thế kỷ sau đó, Dòng Tên đã luôn quan tâm đặc biệt đến người dân và văn hóa Nhật Bản.

Sự chú ý này đã được củng cố trong những thập kỷ gần đây bởi hai cha Bề trên cả của dòng Tên là Cha Pedro Arrupe và Cha Adolfo Nicolás, cả hai đều có sống ở Nhật Bản một số năm. Chưa kể đến vai trò quan trọng của linh mục Giuseppe Pittau, dòng Tên đã có công rất lớn trong lãnh vực đối thoại văn hóa được triển khai giữa Nhật Bản và phương Tây.

Các tu sĩ dòng Tên đã luôn theo đuổi một đường hướng là kiên trì hội nhập văn hoá với xác tín rằng "không thể có những thành công nhanh chóng và ngay lập tức, vì chính Chúa cũng chạy có ba dặm một giờ, có nghĩa là, theo tốc độ của vũ hoàn chúng ta", như Cha Nicolás đã bình luận trong bài viết “Tổ chức của Giáo Hội Công Giáo” (La Lailtiltà Cattolica), với tựa đề "Sống sứ mệnh tại Nhật Bản" được xuất bản năm 2014.

Nhật Bản và Đức Thánh Cha Phanxicô

Tác phẩm “Tổ chức của Giáo Hội Công Giáo” (La Lailtiltà Cattolica) ảnh hưởng rất sâu đậm trong tâm tư của Đức Thánh Cha Phanxicô mà chúng ta có thể tìm gặp, phảng phất trong các bài giảng mà ngài hay chia sẻ trong các thánh lễ tại nhà nguyện thánh Matta. Vào ngày 17 tháng 4 năm 2013, ngài đã chia sẻ với lòng ngưỡng mộ trước những chứng tá của Giáo hội Nhật Bản, vẫn còn âm hưởng dù các ngài đã tuẫn tiết tử đạo từ những thế kỷ 16 và 17.

Điều gây ấn tượng nhiều cho vị Giáo hoàng này là sức mạnh của các tín hữu Nhật bản trong các cuộc cứu trợ các thiên tai! Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ lại cảnh các nhà truyền giáo cho hay "tất cả cộng đoàn cùng học đạo, đều chịu phép rửa tội, và tất cả hợp thức hóa hôn nhân trong Giáo hội".

Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám mục Nhật Bản

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đón nhận lời khẩn xin của hàng Giám mục Nhật bản trong chuyến “viếng mộ Thánh Phêrô” của hàng Giám mục Nhật bản hai năm trước đây, rằng ngài sẽ viếng thăm đất nước Nhật bản trong một ngày nào đó!

Trong dịp đó, ĐTC đã nói đến di sản của Giáo hội tại Nhật Bản dựa trên hai trụ cột: các vị truyền giáo đến sau Thánh Phanxicô Xavier, "các ngài đã hiến dâng cuộc đời để phục vụ Tin Mừng cho nhân dân Nhật Bản", và những gì mà ĐTC gọi là "các Kitô hữu ẩn danh".

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: “Khi mà các linh mục tu sĩ và những giáo dân ngoại quốc bị trục xuất khỏi đất nước Nhật bản, thế mà "đức tin Kitô giáo của anh chị em không hề bị tiêu tan, nhưng vẫn được kiên vững dù có phải sống ẩn dật và bị cô lập!

UserPostedImage

Giáo hội tại Nhật Bản

Giáo hội Nhật Bản, với một lịch sử đầy gian chuân khốn khó, nhưng cũng không thiếu ơn lành của Chúa. Giáo hội Nhật bản nêu gương cho chúng ta rằng “mỗi Kitô hữu là người truyền giáo”.

Edited by user Monday, September 16, 2019 6:04:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11223 Posted : Monday, September 16, 2019 6:22:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Các Giám Mục Đức bác bỏ đề nghị của Đức Thánh Cha,
kiên quyết tiến hành "tiến trình công nghị
với hiệu lực ràng buộc"


9/15/2019 9:54:17 AM

Với tỷ số áp đảo 21-3, các Giám Mục Đức đã bác bỏ một đề nghị thay thế “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” do Đức Hồng Y Marx đề nghị bằng một công nghị tập trung vào việc “ưu tiên loan báo Tin Mừng” theo đề xuất của Đức Thánh Cha Phanxicô.

UserPostedImage

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm 14 tháng Ba, Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục của Munich và Freising, và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức đã tuyên bố rằng Giáo Hội Công Giáo ở Đức đang bắt đầu một “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” để giải quyết những gì ngài nói là những vấn đề chính nảy sinh từ cuộc khủng hoảng lạm dụng giáo sĩ: đó là luật độc thân linh mục, vấn đề phong chức linh mục cho phụ nữ, giáo lý về đạo đức tình dục, các kết hiệp đồng tính, và chủ nghĩa giáo sĩ trị.

Đáp lại diễn biến này, trong lá thư được công bố hồi tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã cảnh báo người Công Giáo Đức cần chống lại một công nghị “chỉ tập trung vào việc xem xét các cấu trúc chứ không được linh hoạt bởi sứ mệnh thiết yếu của Giáo Hội là truyền bá đức tin.”

Ngài cảnh báo rằng tiến trình công nghị của Đức phải tránh cám dỗ chạy theo “chủ nghĩa tân Pelagiô” [dựa vào sức riêng của mình] khi “tìm cách điều chỉnh cuộc sống của Giáo Hội theo luận lý hiện tại.” Hệ quả là chúng ta có thể có “một cấu trúc giáo hội gọn gàng và thậm chí là được ‘hiện đại hóa’, nhưng không có linh hồn và hấp lực truyền giáo.”

Đức Giáo Hoàng đặc biệt cảnh báo Giáo Hội Đức đừng nên theo đuổi bất kỳ đường lối nào nhắm thích nghi với não trạng đương thời và thúc giục người Công Giáo Đức phải bảo vệ Giáo Hội cả về cơ cấu lẫn đức tin.

“Giáo Hội hoàn vũ sống trong và với các Giáo Hội địa phương, cũng thế các Giáo Hội địa phương sống và phát triển trong và với Giáo Hội hoàn vũ, và nếu chúng ta tách ra khỏi toàn thể Giáo Hội, chúng ta sẽ suy yếu, khô héo và tàn lụi. Do đó, cần phải luôn luôn sống và hiệp thông hiệu quả với toàn thể Giáo Hội,” Đức Thánh Cha viết.

Một kế hoạch dự thảo đã được đề xuất bởi Đức Hồng Y Rainer Woelki của Köln và Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg, và được đệ trình lên Hội đồng Thường trực của Hội Đồng Giám Mục Đức tại cuộc họp ngày 19 tháng 8. Kế hoạch này được soạn thảo chi tiết dựa theo các hướng dẫn trong bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho các tín hữu Đức, trong đó đặt ra các tiêu chí rõ ràng cho một tiến trình công nghị đích thực.

Đức Hồng Y Rainer Woelki và Đức Cha Rudolf Voderholzer đề nghị “một sự canh tân tinh thần toàn diện và triệt để, nhất quán với Giáo Hội hoàn vũ và đức tin Công Giáo theo nghĩa ưu tiên cho việc loan báo Tin Mừng theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.”

Đề xuất của hai vị không bác bỏ hoàn toàn các đề nghị thay đổi về cấu trúc của Đức Hồng Y Marx, bao gồm cả sự tham gia của Ủy ban Trung ương Công Giáo Đức, gọi tắt là ZdK. Tuy nhiên, kế hoạch của hai vị nhấn mạnh đến sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng và với Giáo Hội toàn cầu, và ưu tiên cho việc truyền giáo. Các ngài yêu cầu rằng các cuộc thảo luận trong công nghị này phải có sự hiện diện của các quan chức Tòa Thánh như Bộ Giáo Lý Đức Tin, và Hội Đồng Giáo Hoàng Tân Phúc Âm Hóa.

Đề xuất này đã được đưa ra bỏ phiếu trong một cuộc họp vào cuối tháng Tám của ủy ban điều hành Hội đồng Giám mục Đức, được tạo thành từ các giám mục giáo phận tại Đức, và đã bị bác bỏ.

Các quan chức và quan sát viên có mặt tại cuộc họp nói với thông tấn xã CNA rằng, đề xuất này đã bị bác bỏ một cách áp đảo với tỷ số 21-3, và ba thành viên bỏ phiếu trắng.

Như thế, các Giám Mục Đức quyết định tiếp tục kế hoạch thành lập tiến trình công nghị dưới sự lãnh đạo chung của người đứng đầu Hội Đồng Giám Mục Đức và ZdK.

Theo kế hoạch được phát triển dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng Y Reinhard Marx, tiến trình công nghị sắp tới sẽ bao gồm các giám mục, giáo sĩ và cả hàng giáo dân. Kế hoạch này cũng bao gồm việc tổ chức những diễn đàn gọi là Synodal Fora, để tự do thảo luận và phát triển các phản ứng đối với các vấn đề cấp bách của Giáo Hội.

Ủy ban Trung ương Công Giáo Đức ZdK, có các thành viên chiếm một phần đáng kể trong tiến trình công nghị được đề xuất, đã công bố tên của những người tham gia trong mỗi diễn đàn và công việc của họ đã bắt đầu ngay cả trước cuộc họp ngày 19 tháng 8. Tất cả các thành viên ZdK được chỉ định đều có một hồ sơ dài về những phát biểu công khai phản đối các giáo huấn và kỷ luật của Giáo Hội, như đòi phong chức cho phụ nữ, và kêu gọi một sự đoạn tuyệt triệt để đối với với các giáo huấn của Giáo Hội về đạo đức tình dục cho “phù hợp” với lý thuyết mới về giới tính.

Hàng lãnh đạo ZdK nhấn mạnh rằng họ tham gia vào tiến trình công nghị với điều kiện là “những cuộc thảo luận phải có sự cởi mở và các nghị quyết phải có hiệu lực ràng buộc.” Những yêu cầu này được “bảo đảm” bởi Đức Hồng Y Marx.

Lời tuyên bố này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng việc thảo luận và bỏ phiếu chống lại các giáo huấn Giáo Hội có thể tạo ra “những kỳ vọng không thực tế” cho những thay đổi, và chung cuộc chỉ gieo rắc những hạt giống bất đồng giữa các Giáo Hội địa phương và toàn cầu.

Lệ Hằng, F.M.A.
(vietcatholic 12.09.2019/ Catholic News Agency)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11224 Posted : Monday, September 16, 2019 10:26:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chiến tranh nhân dân Hồng Kông


UserPostedImage

Nguyễn Thành-Trí (Danlambao) -


Đến Chúa Nhật 15/9/2019, hàng chục ngàn người Hồng Kông vẫn còn biểu tình vì họ nói rằng việc rút lại dự luật dẫn độ chưa đủ để bảo đảm chắc chắn cho người Hồng Kông được tự do và hoàn toàn tự trị. Họ đã liên tiếp biểu tình chống Tàu Cộng và nhà cầm quyền Hồng Kông hiện tại qua 15 lần vào những ngày thứ Bảy và Chúa Nhật cuối tuần ở Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Lịch sử Trung Quốc đang lặp lại sự kiện vào năm 1938, Mao Trạch Đông cầm đầu Đảng Tàu Cộng lần đầu tiên đã kêu gọi người dân ở nông thôn Hoa Lục khởi động Chiến Tranh Nhân Dân chống lại chính quyền quân phiệt Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch. Đến năm 1949 cuộc Chiến Tranh Nhân Dân của Tàu Mao đã chiếm trọn Hoa Lục và làm cho Tàu Tưởng phải chạy ra đảo quốc Đài Loan, tới hiện tại Tàu Mao và Tàu Tưởng vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì không có một lệnh ngưng bắn hay một ký kết hoà bình nào giữa Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa của Tàu Mao và Trung Hoa Dân Quốc của Tàu Tưởng, trong khi Đài Loan không bao giờ chấp nhận tình trạng là một tỉnh của Hoa Lục.

Hiện nay, vào thời gian các tháng 7, 8, 9/2019 tại Hồng Kông đang có một cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông chống lại chính quyền Tàu Cộng. Lịch sử Hoa Lục đang lặp lại với những tính chất thời đại và đặc điểm Hoa Lục và Hồng Kông khác nhau.

Đặc điểm chung của Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông hiện nay là tất cả người dân Hồng Kông đều muốn được thực sự Tự Do và Dân Chủ; họ không muốn bị cai trị bởi một chính quyền độc tài độc đảng Tàu Cộng. Nhưng cuộc chiến này có tính chất thời đại rất khác thời kỳ Tàu Mao là người dân nông thôn Hoa Lục được vận động, thúc đẩy, lôi cuốn theo phong trào cộng sản có lãnh tụ Mao dẫn dắt.

Trong khi cuộc tranh đấu của người dân Hồng Kông hiện tại không có một lãnh tụ rõ ràng, nên chính quyền Tàu Cộng gặp khó khăn trong việc triệt hạ, thủ tiêu người chỉ huy. Với tình hình như vậy, mọi người dân Hồng Kông đã đang tham gia vào cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông hiện nay dù là người già hay người trẻ cũng có thể là người lãnh đạo cao cả có trách nhiệm.

Để đối phó với một chế độ độc tài đảng trị và bạo quyền tàn ác mô hình Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông có thể được áp dụng để tránh bạo quyền đàn áp bắt giam những người chỉ huy hoặc ám sát thủ lãnh của cuộc chiến đấu. Các thành phần tham gia vào cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông có mọi tầng lớp già trẻ khác với Chiến Tranh Nhân Dân của Tàu Mao chủ yếu chỉ có người dân ở nông thôn Hoa Lục. Có một thành phần hăng say nhiệt tình với cuộc đấu tranh của Hồng Kông là học sinh sinh viên ở các trường trung học và đại học ở Hồng Kông.

Để chống lại bạo quyền đàn áp tàn ác họ có một khẩu hiệu rất ý nghĩa là “TÔI MUỐN CÙNG CHẾT – I WANT TO PERISH TOGETHER”.

Sức mạnh của câu khẩu hiệu này khiến cho bạo quyền e ngại chùng tay, vì bạo quyền không thể tàn ác giết người hàng loạt một ngàn, mười ngàn, trăm ngàn người, một triệu người biểu tình ôn hoà. Cuộc Biểu Tình Hồng Kông có thể được xem như Cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông với những tính cách và đặc điểm thời đại. Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông rất giống nhưng không hoàn toàn giống Chiến Tranh Nhân Dân Hoa Lục 1938-1949 của đảng cộng sản Tàu Mao.

Mô hình Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông hiện đại cũng có thể áp dụng ở Việt Nam hay ở bất cứ nước nào trên thế giới khi một phong trào đấu tranh không nhất thiết phải có người lãnh đạo hoặc phải chờ người lãnh đạo. Hơn nữa, lịch sử đấu tranh ở nhiều nơi đã cho thấy có một số người lãnh đạo phong trào đấu tranh đã bị cường quyền mua chuộc nên họ đã bí mật thoả hiệp với bạo quyền để phản bội lại lý tưởng của họ.

Ở Việt Nam có truyền thống Thanh Niên, Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam chống thực dân, và bè lũ tay sai ngày xưa. Sống Anh Dũng. Chết Vẻ Vang. Tổ Quốc Ghi Ơn. Nhưng ngày nay truyền thống cao quí đó đã và đang không còn được Thanh Niên – Sinh Viên – Học Sinh Việt Nam gìn giữ và thực hiện được nữa. Họ đã bị vong thân. Họ đã hoá thân thành Trâu-Bò-Ngựa bị bịt mõm, bịt mắt, bịt tai. Họ đã mất hết khả năng để nhận biết chính bản thân, bản chất của chính mình Không Phải Trâu - Bò - Ngựa Bị Bịt Mõm – Bịt Mắt – Bịt Tai. Một cách thật đáng tiếc họ đã đang say ma tuý cộng sản của Việt Cộng.

Đến nay Đảng Việt-Cộng vẫn còn dùng những ngôn ngữ tuyên truyền, xuyên tạc Sự Thật, bóp méo lịch sử nhằm làm sai lệch nhận thức của Thanh Niên, Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam. Điều đó phản tác dụng và chỉ có ảnh hưởng ngược lại không tốt cho đảng cầm quyền, khi Thanh Niên, Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam hiện nay có thể tiếp xúc được những nguồn thông tin đa chiều, trung thực, mà đảng cầm quyền độc tài không thể nào ngăn cấm được họ; nếu trong trường hợp họ không bị say ma tuý cộng sản của Việt Cộng.

UserPostedImage

“Thanh Niên-Sinh Viên-Học Sinh Việt Nam không phải chịu đựng mãi mãi làm thân phận Trâu-Bò-Ngựa bị bịt mõm, bịt mắt, bịt tai để kéo đi một chiếc xe thổ mộ có chiếc quan tài của Chủ Nghĩa Cộng Sản mà người đánh xe là Cương-Thi-Việt-Cộng cố gượng sống lại để đi ra nghĩa trang lịch sử Đảng Việt-Cộng!”(Nguyễn Thành Trí, Sài Gòn 8/2/2017)

Tuy nhiên, trên thực tế học sinh sinh viên Việt Nam và Hoa Lục đã và đang bị Đảng Việt Cộng và Đảng Tàu Cộng kèm kẹp bởi những Chi Bộ Đảng trong các trường học. Họ không được tự do hành động như học sinh sinh viên Hồng Kông. Trong khi ở Hồng Kông có nền giáo dục tiểu-trung-đại học đặt nền tảng trên tự do tư tưởng, học sinh sinh viên được thầy cô giáo khuyến khích tự làm nghiên cứu tìm hiểu và tìm ra đáp án của mọi vấn đề. Các thầy cô giáo chỉ giúp đỡ hướng dẫn. Sự giáo dục này rất khác với sự giáo dục của Hoa Lục và Việt Nam từ trước tới nay chỉ giáo điều áp đặt, sự giáo dục đó không cho phép học sinh sinh viên có tự do tư tưởng và sáng tạo vì Hoa Lục và Việt Nam e sợ học sinh sinh viên sẽ phản kháng lại những gì không hợp với kết quả tự do tìm hiểu của học sinh sinh viên.

Để giải toả sức phản kháng của học sinh sinh viên Việt Nam và Hoa Lục, Đảng Việt Cộng và Đảng Tàu Cộng xuyên qua các chi bộ đảng và chi đoàn thanh niên cộng sản ở các trường học kiểm soát các hoạt động của học sinh sinh viên. Quả thật, Đảng Việt Cộng và Đảng Tàu Cộng đã đang giáo dục tuyên truyền một hệ thống chính trị độc đảng quản lý quốc gia chiếm ưu thế hơn đa đảng và nổ lực làm cho đa số học sinh sinh viên phải tin tưởng vào hệ thống chính trị độc đảng này để ổn định xã hội ở Việt Nam và Hoa Lục dưới sự quản trị của đảng cộng sản. Vì vậy thanh niên học sinh sinh viên Việt Nam và Hoa Lục đã nuốt vào bụng những liều ma tuý cộng sản cực mạnh khiến họ say sưa. Đừng nói là họ không còn tin vào chủ nghĩa cộng sản nữa trong khi trên thực tế họ vẫn còn say sưa tin vào giai cấp cộng sản vì nó cho họ cơm ngon áo đẹp nhà sang với mọi thứ đặc quyền đặc lợi hơn người dân thường.

Trở lại vấn đề Hồng Kông, ở Hồng Kông trên thực tế của một lãnh thổ bán-tự trị, chính quyền Tàu Cộng đã và đang thực hiện những nổ lực có hệ thống để dần dần huỷ bỏ quyền bán-tự trị của Hồng Kông và cuối cùng hoàn toàn kiểm soát lãnh thổ này. Rõ ràng người dân Hồng Kông hiểu được điều này, nên họ có chung một ý chí tranh đấu cho Hồng Kông hoàn toàn dân chủ và tự do, nó không phải là thứ áp đặt dân chủ-tự do kiểu Bắc Kinh. Người Hồng Kông có chung ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ của chính mình, trong tình hình như vậy họ đã đang kết hợp được nhiều thế hệ già trẻ và những phương pháp đấu tranh khác nhau để giữ cho cuộc biểu tình Hồng Kông có sức mạnh chịu đựng được đàn áp của bạo quyền Tàu Cộng và có sức mạnh tiếp tục dẫn tới thành công.

Trong khi cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ Hồng Kông có người anh em Đài Loan ủng hộ yểm trợ; còn cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam trên thực tế phủ phàng cay đắng hầu như không có ai hổ trợ. Các tổ chức chính trị Việt Nam ở hải ngoại đã và đang mất dần khí thế đấu tranh vì bị phân hoá không đoàn kết, chuộng danh tiếng, nghi kỵ, đả kích lẫn nhau, hữu danh vô thực một cách đáng tiếc và đáng buồn.

Quả thật bà Tổng Thống Thái Anh-Vân (Tsai Ing-wen) của Đài Loan đã tuyên bố Đài Loan sẵn sàng yểm trợ nhân đạo cho người biểu tình Hồng Kông kể cả cho phép nhập cảnh tị nạn. Sự trợ giúp rõ ràng của Đài Loan như vậy đã đang khuyến khích người Hồng Kông tiếp tục kéo dài cuộc đấu tranh ngày càng mạnh hơn. Cho tới ngày nay cuộc biểu tình Hồng Kông còn tiếp tục với chiến thuật Chiến Tranh Nhân Dân của Tàu Mao để đón ngày 1/10/2019 kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ Cộng Sản tại Hoa Lục. Cũng có những nguyên nhân quan trọng khác thúc đẩy người Hồng Kông phải biểu tình chống đối chế độ Tàu Cộng là nếu họ không đạt yêu cầu hoàn toàn huỷ bỏ dự luật dẫn độ mà hiện nay chỉ được hoãn lại, rồi sau đó có thể vì áp lực mạnh của Tàu Cộng lên nhà cầm quyền Hồng Kông phải chấp thuận thông qua luật dẫn độ. Khi đó những người dẫn đầu cuộc biểu tình Hồng Kông sẽ trở thành tội phạm hình sự và họ bị bắt rồi bị dẫn độ tới Hoa Lục xét xử. Với kết quả như vậy, người Hồng Kông biểu tình chống chế độ Tàu Cộng phải tiếp tục cuộc biểu tình cho tới ngày thành công.

Luật Dẫn Độ Hồng Kông là tiền đề cho một vấn đề pháp lý lớn hơn, quan trọng hơn, vì nó thực sự sẽ trở thành cầu nối của hai hệ thống luật pháp Hoa Lục với luật pháp Hồng Kông, rồi nó sẽ tiêu huỷ tính cách độc lập tự do của nền luật pháp Hồng Kông. Khi hiểu được điều này chắc chắn người Hồng Kông không chấp nhận và họ phản đối tới cùng.

Nhiều người Hồng Kông biểu tình cũng rất hi vọng có được sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế khi bạo quyền Tàu Cộng đã gián tiếp tỏ ý định dùng quân đội để đàn áp biểu tình theo kiểu Thiên An Môn 1989. Trong khi các lãnh đạo nước Anh, Canada, và Tây Âu đã tỏ thái độ rõ ràng ủng hộ cuộc biểu tình Hồng Kông thì TT Trump còn chưa dứt khoát thái độ của người lãnh đạo một nước đầu tàu của thế giới tự do; Trump đã do dự và có tuyên bố dè dặt vì Trump bị ảnh hưởng của cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ Quốc và Trung Quốc đang tiếp diễn mà thương lượng bị bế tắt. Trump đã vài lần nhượng bộ bằng cách tạm ngưng cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, hoặc hoãn lại việc tiếp tục áp thuế tăng lên có kế hoạch theo chiến thuật đàm phán của Trump.

Vì thế người Hồng Kông đã nhận ra điều này và họ quyết định làm mạnh hơn để thu hút sự ủng hộ của Mỹ Quốc khi họ đã biểu tình trước cổng Toà Lãnh Sự Mỹ tại Hồng Kông, họ trương cao cờ Mỹ và họ hát vang quốc ca Mỹ. Họ trực tiếp thúc đẩy, yêu cầu TT Trump giúp đỡ họ “giải phóng Hồng Kông”, nhưng tới nay Trump chưa dứt khoát trả lời yêu cầu này của người Hồng Kông. Rất đáng tiếc cho thái độ của Trump, một thái độ không xứng đáng của người lãnh đạo thế giới tự do dân chủ.

Trong thời gian này cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông có đủ mặt gái trai già trẻ tham gia kháng chiến chống chế độ độc tài đảng trị Tàu Cộng. Lúc đầu có vài ngàn người trẻ sinh viên học sinh nóng tính, bạo động thường gây đánh nhau với cảnh sát để đạt yêu cầu của họ như sự cố xảy ra vào ngày 1/7/2019, họ xâm nhập vào văn phòng Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông - Legislative Council và đánh nhau với cảnh sát khiến cho cuộc biểu tình không còn ôn hoà nữa. Đã đến lúc người già Hồng Kông nhận thấy số đông người trẻ Hồng Kông biểu tình là con cháu của họ nên họ cảm thấy không thể tiếp tục thái độ dửng dưng, ngoài cuộc được nữa; vì thế họ tham gia biểu tình hỗ trợ cho người trẻ Hồng Kông.

Với sự tham gia của người già Hồng Kông cuộc biểu tình thêm sức mạnh, khí thế của toàn dân Hồng Kông. Người già Hồng Kông hiểu biết lịch sử Trung Quốc và rành lịch sử đảng Tàu Cộng, nên họ cũng biết áp dụng phương cách chiến tranh nhân dân để chống lại chế độ Tàu Cộng ở Hoa Lục. Người ta nhận thấy trong lúc cuộc biểu tình Hồng Kông diễn biến với người già Hồng Kông ôn hoà để giữ chính nghĩa và gây ảnh hưởng tiếng tốt của cuộc biểu tình đến với các quốc gia dân chủ và tự do trên thế giới. Tính cách ôn hoà của cuộc biểu tình Hồng Kông cũng đã và đang tạo ra nhiều áp lực lên nhà cầm quyền Hồng Kông, nó cũng khiến cho chế độ Tàu Cộng không có cái cớ gì để dùng bạo lực đàn áp. Đồng thời người trẻ Hồng Kông không thể tiếp tục có hành động biểu tình quá khích, họ phải tổ chức một hình thức biểu tình đấu tranh nào khác hơn là biểu tình bạo động để tránh được kẻ thù tấn công họ.

Hồng Kông là một trong số trung tâm tài chính lớn của thế giới, nên những biến động chính trị ở Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng mạnh trên phương diện tài chính của các nước có liên quan với Hồng Kông. Chế độ Tàu Cộng đã gây ra cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông và nó đang tiếp diễn với mức độ không thể kiềm hảm hay quay lại tình hình như trước được nữa.

Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông tương tự như Chiến Tranh Nhân Dân của Tàu Mao ở Hoa Lục vào những năm 1938-1949, nhưng nó rất khác vì tính cách hiện đại 2019 với những người trẻ Hồng Kông có học thức, không sợ bạo lực tàn ác tàn phá của Tàu Cộng và can đảm đấu tranh cho Hồng Kông thực sự tự do và dân chủ ở một lãnh thổ Hồng Kông trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Có lẽ những người lãnh đạo Đảng Tàu Cộng không hiểu cái căn bản của Hồng Kông là tự do tư tưởng. Những người Hồng Kông già trẻ đều là những công dân được giáo dục tự do tư tưởng. Nên tính cách độc tài toàn trị của Tàu Cộng không thích hợp với người Hồng Kông và điều này làm phát sinh phản kháng. Trường hợp Tàu Cộng áp dụng đàn áp càng mạnh thì sức phản kháng của người Hồng Kông càng quyết liệt.

Hơn nữa những người Hồng Kông biểu tình đã sáng tạo một bài quốc ca cho riêng Hồng Kông của họ và họ đã hát vang dội trong lúc đi biểu tình. Đó là bài “Vinh Quang Hồng Kông - Glory to Hong Kong” dài chừng hai phút và có nội dung như sau “Chúng ta tuyên thệ: không còn nước mắt trên quê hương của chúng ta. Trong sự phẩn nộ, chúng ta đã xua tan hoài nghi và giữ vững lập trường. Hãy đứng lên! Các bạn sẽ không là nô lệ nữa: tự do ngự trị Hồng Kông! - We pledge: no more tears on our land. In wrath, doubts dispell’d we make our stand. Arise! Ye who would not be slaves again: for Hong Kong, may freedom reign!” Lời ca của bài hát “Vinh Quang Hồng Kông – Glory to Hong Kong” có đặc điểm một bài quốc ca của dân tộc Hồng Kông tự do và một lãnh thổ có chủ quyền. Nó chống lại nhà cầm quyền Hồng Kông hiện nay làm tay sai và bạo quyền Tàu Cộng.

Trên mặt trận tranh đấu cho tự do dân chủ của Hồng Kông cũng có Đảng Dân Sự Hồng Kông – Hong Kong Civic Party đã tỏ thái độ bất đồng với người lãnh đạo Hồng Kông sau khi rút lại tạm hoãn thông qua dự luật dẫn độ, mà không phải là huỷ bỏ. Các tổ chức Nhân Quyền và Dân Quyền Quốc Tế cũng đã lên tiếng ủng hộ người Hồng Kông biểu tình. Hiện nay, vào thời gian các tháng 7, 8, 9/2019 tại Hồng Kông đang có một cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông chống lại bạo quyền Tàu Cộng. Lịch sử Hoa Lục đang lặp lại với những tính chất thời đại và đặc điểm Hoa Lục và Hồng Kông khác nhau.

Đến ngày nay Chúa Nhật 15/9/2019 hàng chục ngàn người Hồng Kông vẫn còn biểu tình vì họ nói rằng việc rút lại dự luật dẫn độ chưa đủ để bảo đảm chắc chắn cho người Hồng Kông được tự do và hoàn toàn tự trị. Với tình hình như vậy, người Hồng Kông vẫn tiếp tục biểu tình cho tới khi nào cuộc Chiến Tranh Nhân Dân Hồng Kông thành công đạt được nguyện vọng yêu cầu của người Hồng Kông./.

Sài Gòn 15/9/2019
Nguyễn Thành-Trí
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, September 16, 2019 10:34:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11225 Posted : Monday, September 16, 2019 10:50:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tá với tướng!


Cánh Cò (Blog RFA)

September 16, 2019

UserPostedImage

Joshua Wong, 22 tuổi, đang là cái “gân gà” trong họng Tập Cận Bình. (Hình: mothership.sg)

Câu chuyện Nguyễn Văn Minh, một đại tá của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, cây viết chủ lực về phương diện chửi bới của tờ Quân Đội Nhân Dân bị nguyền rủa không tiếc lời trên mạng xã hội tưởng đâu chỉ là chuyện bức xúc của người dân trước một kẻ bợ đỡ nhưng hóa ra câu chuyện càng kéo dài càng cho thấy người dân từ trước tới nay không nhắc tới những cái tên dư luận viên vì quan niệm bọn chúng như giẻ rách, cầm thì bẩn tay, lau nhà thì không thể sạch, bỏ đi thì tốn công, còn không bỏ thì bực mình vì sự lì lợm nguyên thủy của loại này.

Vài người vui tính cho rằng bọn chúng quá ngu mà kẻ ngu thì xã hội vô số kể, vậy thì cứ “kính ngu viễn chi” cho đỡ phải tội.

Nhưng trường hợp của Nguyễn Văn Minh không phải là kẻ ngu, và nếu chịu khó để ý con đường trườn lên tới chức vụ đại tá thì chắc hẳn da bụng của anh ta chí ít phải dày và chai như da bò. Người ngu không đủ kiên nhẫn để đạt được mục tiêu chỉ có kẻ cơ hội, trí trá và xảo quyệt mới có hành vi nếm “phân” chờ thời. Nguyễn Văn Minh khôn nhiều năm nhưng dại chỉ vì một bài viết đụng chạm tới trái tim những người chống lại anh ta. Trái tim của những người yêu sự thật và khinh bỉ thái độ trở trái làm mặt, xu nịnh kẻ quyền lực và bợ đỡ thế lực đang cung cấp cho nồi cơm của gia đình anh ta.

Cái ngu duy nhất của Nguyễn Văn Minh là chọn Joshua Wong, tức Hoàng Chi Phong làm đề tài dâng cho quan thầy như một cách lập công, tuy bẩn thỉu.

Trong một bài viết trên facebook Minh đã mạt sát Hoàng Chi Phong là “mặt dơi mõm chuột.” nào là “không nên gọi tên nhãi ranh mặt dơi mõm chuột Hoàng Chi Phong là ‘nhà hoạt động’ xã hội.” Đồng thời, Nguyễn Văn Minh trách móc các báo như Phụ Nữ TP.HCM, Tuổi Trẻ, sao lại đi bênh vực cậu bé Hồng Kông này.

Lên giọng kẻ cả khi cho rằng, “Hoàng Chi Phong không lo học tập, rèn luyện kiến tạo tương lai cuộc sống của mình mà đã bị bọn phản động nước ngoài bơm vá, giật dây, ‘xui trẻ con ăn cứt gà sáp’ để huyễn hoặc mình là anh hùng, là nhà dân chủ. Truyền thông chính thống của nhà nước Trung Quốc gọi Phong là ‘Hán gian’”…

Bao nhiêu đó đã lấp đầy sự giận dữ của đám đông, không phải giận dữ vì một gã dư luận viên rẻ tiền mà giận vì cái lon đeo trên vai của người viết. Cấp bậc đại tá mà Minh “gian khổ” để kiếm được phải chăng từ những bài viết tương tự như bài viết này? Phải chăng Minh đang đại diện cho thế lực thân địch để sẵn lòng “chửi mướn” cho Bắc Kinh đối với một khuôn mặt đang được cả thế giới kính trọng như Hoàng Chi Phong?

Minh đại tá cho rằng Phong lêu lổng không lo học tập và bị giật dây bởi thế lực phản động nước ngoài nhưng cố tình phớt lờ việc cậu bé đã từng lãnh đạo phong trào Dù Vàng lúc vừa qua khỏi tuổi hai mươi. Cậu đã được bình chọn là một trong những người trẻ tuổi có hoạt động chính trị năng lực và sáng tạo nhất. Cậu đã làm cho thế giới ngạc nhiên và hết nước này tới nước khác mời cậu tới để nghe cậu trình bày quan điểm chính trị của mình.

Lêu lổng như thế có đến 10 Minh đại tá chỉ mà xách dép.

Mới đây nhất cậu đã làm cho người Hồng Kông hãnh diện khi sang Đức tham gia sự kiện “Bild100-Party,” nơi tụ họp 100 nhân vật xuất sắc nhất được lựa chọn ra từ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nghệ thuật, văn hóa và thể thao của Đức được mời tham dự. Theo BBC đưa tin, Joshua Wong đã có buổi tiếp xúc trò chuyện với Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas và phát biểu trước báo giới Đức.

Bài viết ghi nhận hình ảnh nhà hoạt động trẻ Hoàng Chi Phong với chiếc điện thoại trong tay, thỉnh thoảng liếc mắt vào đó và hùng hồn phát biểu trước ống kính các nhà báo đã được truyền trên nhiều kênh truyền hình Đức quay lại, đặc biệt đài truyền hình ZDF chiếu trong các chương trình thời sự.

“Tôi cầu mong sự giúp đỡ của người Đức. Chúng tôi tôi có cảm tưởng Hồng Kông như Đông Berlin trong thời chiến tranh lạnh và chính bởi người Đức, đặc biệt ở Berlin đã đấu tranh cho tự do nên tôi cầu xin người Đức sự giúp đỡ cho cuộc đấu tranh của chúng tôi.”

“Tôi đã bị bắt tới 8 lần và phải ngồi tù một trăm ngày, cái giá tôi phải trả quá nhỏ.”

Những tình tiết này có phải là kết quả của thế lực phản động mua chuộc cậu hay tấm lòng tha thiết yêu tự do dân chủ của cậu cũng như hơn 7 triệu dân Hồng Kông đã tiếp sức cậu trên con đường gian nan chống lại Trung Cộng, nơi có tham vọng biến Hồng Kông thành một thể chế Cộng Sản dưới chiêu bài lừa đảo “một quốc gia hai chế độ”?

Minh đại tá vội vã tấn công người mà lẽ ra anh ta nên tránh xa vài trăm thước, bởi càng tiến sâu vào nghiên cứu con người của Hoàng Chi Phong Minh, đại tá càng nhận ra rằng anh ta không xứng làm người nhất là về hành vi trở trái làm mặt của anh ta như từ trước tới nay vẫn thường làm. Anh ta từng chửi bới rất nhiều người từ già tới trẻ, cứ thấy họ có những phản biện về xã hội, về tự do dân chủ là anh ta chửi, chửi như Chí phèo chửi cả làng Vũ Đại, chửi để được lên chức, chửi dể được miếng ăn, chửi để được thông đường mau tới bến vinh quang đầy tanh tưởi.

Nguyễn Văn Minh xứng đáng là người “nổi tiếng” sau khi bài viết của anh ta được post lên thì hầu như phản ứng của cư dân mạng đối với bài này thật sự làm cho chính anh ta ngạc nhiên và tự thán phục lấy mình. Cư dân mạng phân tích ra có tổng cộng 1,300 like, cười, giận dữ, sửng sốt, khóc các loại. Một ngàn chín trăm lượt bình luận trong đó tuyệt đại đa số là những bình luận chửi rủa, khinh bỉ, mạt sát không tiếc lời.

Trong số 228 chia sẻ (đến giờ phút này) thì gần như tất cả đều là những chia sẻ để làm ví dụ cho những stt chửi bới, chê trách Minh. Một hiện tượng lạ nữa đó là nhiều comment xỉ vả, mạt sát Minh đã nhận được tới hàng trăm like như phản ứng dây chuyền, điều mà nhiều bài viết của những người nổi tiếng khác không hề có.

Nguyễn Văn Minh có nằm mơ cũng không thể nghĩ ra anh ta sẽ có ngày nổi tiếng như thế, bởi từ xưa tới nay có ai để ý gì tới tư cách viết lách của anh ta đâu mặc dù mang tới lon đại tá.

Mà cũng phải, đại tá chưa là cái đinh gì trong khi nhiều tên tướng vẫn khóc hu hu khi bị nắm gáy vì tham nhũng. Tướng của Việt Nam bây giờ mấy ai được tiếng anh hùng như xưa khi mà lòng tham quyền lực lẫn tiền bạc đã che mất lương tri khiến không ít người cam tâm làm chỉ điểm cho thế lực thân địch đang mỗi ngày một đông trong Bộ Quốc Phòng.

Có người đặt câu hỏi, “Đại tá là cấp bậc rất cao trong quân đội, và công an. Những người đạt đến quân hàm này thường đảm nhiệm các chức vụ quan trọng, thậm chí là giám đốc công an tỉnh hay tỉnh đội trưởng. Không nhiều người có được những vị trí như vậy, bởi đây là công việc đòi hỏi tư duy, khả năng lãnh đạo giỏi. Rõ ràng nếu chiếu theo các tiêu chí trên, Nguyễn Văn Minh không thể nào đáp ứng nổi. Nhưng tại sao anh ta vẫn lên lon đại tá, mà là đại tá khi còn rất trẻ nữa?”

Câu trả lời nhanh và chính xác nhất là anh ta giỏi đánh hơi lãnh đạo. Khi lãnh đạo sợ gì nhất thì anh ta cố đánh nỗi sợ đó bằng các bài viết chụp mũ, bôi bẩn hay thâm chí là vu khống để lãnh đạo yên lòng. Trong vụ Hoàng Chi Phong anh ta biết chắc lãnh đạo sợ một hiệu ứng dây chuyền như các cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập trước đây nên anh ta ứng phó trước, bất kể cung cách đáng kính trọng của người mà anh ta tấn công, đánh phá.

Và anh ta quên một điều cơ bản nhất: Tuy Việt Nam còn khó khăn trong nhận thức tự do dân chủ nhưng thái độ đê hèn của anh ta không ai có thể chấp nhận, kể cả đó là những đảng viên đang suy nghĩ về con đường sắp tới của chính mình.

Hoàng Nam  
#11226 Posted : Monday, September 16, 2019 11:01:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chống Văn Hóa Vận CSVN


16/09/201900:00:00(Xem: 941)
Vi Anh

Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim). Hàng ngàn tiếng hô vang lên, “Đả đảo Tàu Cộng xâm lược,” “Đả đảo ca nô VC Đàm Vĩnh Hưng,” “Đàm Vĩnh Hưng cút về nước với Việt Cộng.”

Nhớ trước đây ngày thứ Bảy 4 tháng 6 năm 2016, là ngày nghỉ cuối tuần, mà người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon hết sức bận rộn với cuộc hội luận về thái độ và hành động của người Việt Quốc Gia đối với CSVN sau chuyến công du VN của TT Obama. Và cuộc biểu tình chống văn hoá vận CS sát nách Little Saigon. Hàng mấy trăm người đến tham dự chật hội trường nhựt báo Việt Báo, tham gia hội luận về tình hình đất nước với Tổng Trưởng Dân Vận, Chiêu Hồi từng là Bí thư của TT Nguyễn văn Thiệu, là Ô Hoàng đức Nhã từng đấu đá với Kissinger khi Kissinger cưỡng bức VN Cộng Hoà ký Hiệp Ước Hoà Đàm Paris với CS Bắc Việt.

Hàng mấy trăm đồng bào và đại diện các đoàn thể và báo chí chia nhau ra đi biểu tình chống văn hoá vận của CSVN trong khu Mall South Coast Plaza, ở Costa Mesa.Theo một nhà báo gốc sĩ quan cảnh sát giả dạng thường dân, đến tận nơi, nói chuyện với những người đứng bàn triển lãm và đồng hương biểu tình cho biết. Nhận xét của nhà báo nói trên, “Mỗi quốc gia đều có những màn trình diễn riêng, đa số là vũ điệu rất ngoạn mục nhưng Việt Nam chẳng những không được trình diễn (theo chỗ chúng tôi tìm hiểu, người Trưởng Ban Tổ Chức đã phải “Cancel” phía Việt cộng vì sợ người Việt Quốc Gia biểu tình sẽ làm gián đoạn toàn bộ chương trình), và không thấy bóng dáng nhiều tên cán bộ cộng sản, ngoại trừ những tên tép riu như vừa trình bày. Đây là thắng lợi của đoàn biểu tình mặc dù thông báo gấp quá nên nhiều đồng hương chưa biết để tham dự.”

Biểu tình chống CS, chống văn công, chống văn hoá vận của CSVN, là chuyện phải làm, cần làm, làm từ lâu, còn làm nữa trên phương diện đấu tranh chánh trị chống Cộng ở hải ngoại. Chống CS âm mưu xâm nhập cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại mà để trống mặt trận văn hoá vận của Cộng Sản, là một khiếm khuyết lớn về chiến thuật cũng như chiến lược. Một thất bại rất khó sửa chữa vì chữ nghĩa, ngôn ngữ, văn hoá là phạm trù tối quan trọng đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Đó là quyền lực mềm, hiệu năng đôi khi còn mạnh hơn, hữu hiệu hơn tiền bạc, vũ khí nữa.

Nếu cứ lơ là để cho CS xuất cảng chữ nghĩa CS, lời ca tiếng hát, hình ảnh CS vào các cộng đồng người Việt của Việt Nam Hải Ngoại; nếu cứ coi thường ảnh hưởng của việc coi phim ảnh chuyện ca ngợi CS, thời trang thiếu vải của nghệ sĩ thiếu văn hoá trong nước, đọc báo một chiều của CS trên Internet, nghe “phát biểu” của cán bộ, đảng viên CS trong nước nói nhanh như nuốt chữ, cướp lời người khác, rồi quen miệng, quen tai dùng “từ CS” như “bức xúc, nhất trí, đồng tình, vô tư vượt đèn đỏ, tiệc tùng hoành tráng” -- thì CS không cần tuyên vận, CS không cần tuyên truyền quốc ngoại, người Việt hải ngoại cũng bị nhuộm đỏ, bị Nghị Quyết 36 chi phối hồi nào không hay.

Do vậy rất hợp tình, hợp lý khi nhận thức văn hoá hay lối sống chung của người Việt Quốc Gia gốc tỵ nạn CS trên đất Mỹ khác sắc thái văn hoá CSVN trong nước. Người Việt Quốc gia có biểu tình chống Cộng sản bán đất dâng biển, quốc tế vận ủng hộ các tôn giáo và đồng bào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có vận động hạ lá cờ máu của CS xuống và giương cao quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ lên để chánh quyền các nước có người Việt định cư thừa nhận, v.v và v.v. Ngần ấy việc biểu tình, đấu tranh, vận động rất qui mô, rầm rộ, bền bĩ suốt thời gian tỵ nạn CS mấy chục năm qua; đó là lối sống, là văn hoá đấu tranh, chớ không gì khác hơn.

Người Việt tỵ nạn CS không sống được với CS ở nước nhà VN, di tản ra khỏi nước bị CS tạm chiếm, đã mang hồn thiêng sông núi VN theo mình. Đã thuyết phục nhân dân và chánh quyền Mỹ của hàng chục tiểu bang hàng trăm quận hạt, thành phố công nhận quốc kỳ VN là biểu tượng văn hoá, niềm tin thiêng liêng của người Mỹ gốc Việt. Quốc kỳ ấy được người Việt đấu tranh cho tư do, dân chủ nhân quyền VN, kính trọng thiêng liêng gần như biểu tượng tôn giáo; đó là biểu tượng văn hoá của người Việt Quốc gia chống CS.

Còn cây cờ máu của CSVN dù có bang giao với Mỹ nhưng chỉ ru rú như con gián ngày trong khuông viên 1 toà đại sứ và hai toà tổng lãnh sự và ăn theo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc thôi.

Sở dĩ như thế là vì một biểu tượng chỉ được xem là văn hoá khi được nhiều người chấp nhận là “của mình” và đồng ý sống theo chuẩn mực ấy. Cây cờ của CSVN người Mỹ gốc Việt đa số gọi là cờ máu, là “phản văn hoá”, không ai treo trừ CS treo và bắt buộc người dân mà họ thống trị trong nước phải theo.

Bên cạnh những hoạt động qui mô và rầm rộ để bảo tồn và phát huy văn hoá Việt ấy của tập thể người Việt Hải Ngoại, còn nhiều cố gắng âm thầm, kiên nhẫn và can đảm, đòi hỏi nhiều chuyên môn. Mục đích tối hậu cuả những chiến sĩ văn hoá âm thầm này là, một mặt để bảo tồn bản chất và bản sắc văn hóa Việt Nam trong môi trường mới lạ cách nước nhà nửa vòng Trái Đất. Và mặt khác là để phát huy văn hóa cho lớp trẻ hậu duệ sanh ra, lớn lên, ăn học nơi quê hương mới. Làm việc ấy là những thầy cô giáo tình nguyện dạy tiếng Việt ở tại các trung tâm Việt ngữ, chùa, nhà thờ, trụ sở hội đoàn và trên báo chí nữa. Tiếng Việt là con thuyền chánh chuyên chở văn hóa VN. Không có tiếng Việt thì hồn Việt, tâm Việt, đạo Việt, sử Việt, cộng đồng Việt, xã hội Việt, người Việt, dân Việt, nước Việt khó còn.

CSVN rất muốn nhuộm đỏ các cộng đồng người Việt Quốc Gia ở hải ngoại cũng dùng văn hoá vận để tấn công bằng quyền lực mềm và cứng. Mềm qua lời ca tiếng hát, đưa sách báo, phim ảnh qua Mỹ, khai thác tình tự quê hương. Cứng qua âm mưu dùng tiền lũng đoạn cộng đồng, hề hoá các cuộc đấu tranh. Mà Nghị quyết 36 của CS Hà nội là sách lược./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11227 Posted : Monday, September 16, 2019 11:16:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Manchester United gặp khủng hoảng vì chấn thương


September 13, 2019

UserPostedImage

Trọng tài Mike Dean đứng nhìn hai cầu thủ Marcus Rashford của Manchester United và Jannik Vestergaard của Southampton tranh chấp bóng trong trận đấu giải Premier League diễn ra tại St Mary’s Stadium, Southampton, Anh, ngày 31 Tháng Tám, 2019. (Hình: Catherine Ivill/Getty Images)

Hai cầu thủ trụ cột của đội bóng câu lạc bộ Manchester United là Paul Pogba và Anthony Martial bị chấn thương nên sẽ không góp mặt trong đội hình thi đấu của đội này cho các trận sắp tới của giải Premier League Anh Quốc, đặc biệt là trận so tài với Leicester City vào Thứ Bảy, 14 Tháng Chín này.

Đây là điều đau đầu nhất đối với huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer khi ông buộc lòng phải tuyên bố đội ông ra sân sẽ không có đến bảy cầu thủ đá chính kinh nghiệm trận mạc.

Pogba (chấn thương cổ chân) và Anthony Martial (bị thương cơ bắp) cũng sẽ lỡ trận đấu giải Europa League vào ngày Thứ Năm tới gặp đội Astana, trong khi Diogo Dalot (chấn thương hông), Luke Shaw (gân kheo) và Eric Bailly (đầu gối) cũng sẽ không góp mặt cho trận đụng độ với Leicester.

UserPostedImage

Paul Pogba của Manchester United trong trận đấu giải Premier League giữa Southampton FC và Manchester United diễn ra tại St Mary’s Stadium, Southampton, Anh Quốc ngày 31 Tháng Tám, 2019. (Hình: Steve Bardens/Getty Images)

Và với huấn luyện viên Solskjaer, khi đội của ông dẫn dắt có khởi đầu tệ hại nhất trong một mùa bóng trong suốt 27 năm qua, đã cho biết thêm cũng có thể hai cầu thủ Aaron Wan-Bissaka (lưng) và Jesse Lingard (bị bệnh) không thi đấu sau khi cả hai rút lui khỏi đội tuyển Anh trong tuần rồi.

Ông nói: “Phòng điều trị cầu thủ bị chấn thương hoặc bị bệnh giờ rất chật chội và bận rộn. Tôi không biết còn ai có thể ra sân được đây. Có thể Aaron, cũng có thể Jesse. Nhưng hai cầu thủ này đều rút lui khỏi đội tuyển tuần rồi vì bệnh. Tôi không thể hứa hẹn gì về họ cả. Còn Pogba sẽ không đủ phong độ và thể lực trừ khi cầu thủ này hồi phục thần tốc và kỳ diệu qua đêm hay trước khi trận đấu diễn ra. Cậu ta thật sự không đủ 100% thể lực để tập luyện.”

“Tuy nhiên chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cầu thủ bình phục hơn trong trân thư hùng với West Ham vào tuần tới và Paul và Anthony nằm trong số này. Tôi nghĩ thời điểm đó, họ thật sự sẵn sàng cho trận đấu. Và giờ đây tôi không có gì để nói thêm nữa. Dù vậy, chúng tôi có những cầu thủ có thể bước ra sân với nhiều kinh nghiệm – Jual Mata, Nemanja Matic, Ash Young. Cả ba là những cầu thủ có thể bước ra sân cho trận đấu lúc này,” ông cho hay.

UserPostedImage

Tiền đạo người Pháp của Manchester United, Anthony Martial (thứ hai, phải), được đồng đội ôm vui mừng sau khi cầu thủ này ghi bàn thắng vào lưới Watford trong trận đấu giải Premier League diễn ra tại Old Trafford, Manchester, Anh, ngày 30 Tháng Ba, 2019. (Hình: Paul Ellis/AFP/Getty Images)

Đội Leicester City có khởi đầu mùa giải khá tốt khi chưa nếm mùi thất bại với hai trận thắng, hai hòa, tạm thời đứng thứ ba trên bảng xếp hạng.

Và huấn luyện viên Solskjaer thú nhận rằng đội bóng của Brendan Rodgers sẽ là thách thức đầy khó khăn đối với đội bóng với nhiều cầu thủ chấn thương của ông.

Ông nói: “Leicester muốn luôn có mặt ở top bốn. Họ có những cầu thủ tốt và có một huấn luyện viên rất tốt. Đội của Brendan luôn luôn thi đấu tốt và chúng tôi cần phải chơi tốt hơn nữa để có được ba điểm.”

(TTC)

Edited by user Monday, September 16, 2019 11:18:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11228 Posted : Tuesday, September 17, 2019 1:54:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vì sao giới trẻ Việt Nam không thần tượng Joshua Wong?


September 16, 2019
Nguyễn Thị Thanh Vân

Rất đơn giản, bởi vì Joshua Wong chính là một thần đồng chính trị.

UserPostedImage

Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) là một nhân vật được cả thế giới khâm phục và ngưỡng mộ khi ở độ tuổi 14 mà em đã là một trong những người sáng lập ra Scholarism (Học dân Tư triều), phản đối thành công nội dung giáo dục được chính quyền Bắc Kinh đưa vào giảng dạy như một trong các chương trình nhồi sọ trẻ em Hong Kong.

Joshua Wong được cả thế giới biết tới khi mới ở tuổi 17 em đã là một trong các thủ lãnh của phong trào Dù Vàng, đòi phổ thông đầu phiếu cho người dân Hong Kong.

Trên hành trình đi tới các quốc gia trên thế giới, để tranh thủ và kêu gọi sự ủng hộ của Quốc tế đối với phong trào đòi tự do của người Hong Kong, Joshua Wong được các nguyên thủ quốc gia đón tiếp trọng thị, đối đãi như với một chính khách ngang hàng, nhưng ở Việt Nam em vẫn chỉ là một “đứa trẻ tai dơi mõm chuột, không chịu học hành và tu dưỡng…” như tên khốn đại tá Minh lộng ngôn và ngu xuẩn nhận xét.

Khi cả thế giới coi Joshua Wong như một nhân vật có khả năng thay đổi vận mệnh của một quốc gia, thì ở Việt Nam, tên của em chắc cũng chẳng được mấy phụ huynh quan tâm và nhắc đến trong các bữa ăn của gia đình hàng ngày.

Trong khi cả thế giới hướng về Hong Kong và cầu mong cho những nỗ lực của họ đạt được thành quả, như một cách thể hiện sự ủng hộ, đồng cảm với niềm khát khao có được tự do, dân chủ đến từ các nước vẫn còn phải chịu cảnh độc tài thì trong các gia đình ở Việt Nam, cha mẹ vẫn không dám nói, dám bàn luận đến chính trị. Ở trường thầy cô cũng tuyệt đối không dám đả động đến chính trị. Ra đường, đa phần người dân trong xã hội coi chính trị là vấn đề nhạy cảm, nhắc đến chính trị mà thái độ lấm lét giống như đi buôn bạc giả.

Truyền thông Việt Nam khuyến khích giới trẻ chỉ nên quan tâm đến các thú vui tầm thường và nhạt nhẽo. Lôi cuốn họ vào các gameshow vô bổ, thiếu trí tuệ, mê hoặc họ bằng những hình ảnh trai xinh gái đẹp thành công và giàu có ở tận xứ Trung, Hàn…

UserPostedImage

Joshua Wong và “Phong Trào Dù Vàng” trong các cuộc biểu tình đòi Dân Chủ ởHong Kong

Lên mạng có những page được tạo lập thu hút cả nửa triệu thành viên, nhưng một trong các tiêu chí để được tham gia đó là tuyệt đối không được nói tới chính trị.

Nếu bạn muốn tham gia sinh hoạt trong một nhóm nào đó như hội đồng hương chẳng hạn thì bạn yên tâm là sẽ có người nhắc nhở nếu như bạn lỡ có ý muốn quan tâm và bàn luận sâu đến chính trị.

Vậy khi chính trị bị coi như vùng cấm, được ngầm hiểu như một thứ đặc quyền đặc lợi chỉ để dành riêng cho một tầng lớp nào đó, là con ngáo ộp dùng để doạ nạt từ người lớn đến cả trẻ em thì đương nhiên Joshua Wong sẽ không bao giờ có vị trí xứng đáng trong lòng các bạn trẻ xứ này.

Joshua Wong không bao giờ được coi như một tấm gương cho giới trẻ VN nhìn vào đó để mà học hỏi và phấn đấu.

Ở Việt Nam, bằng các tín hiệu được gửi đến từ ông bà cha mẹ, từ trường học, từ truyền thông và xã hội… giới trẻ hiểu rằng, chúng có thể được làm, được nói nhiều thứ, có thể thực hiện nhiều chuyện điên rồ, nhưng chỉ cần chúng đừng quan tâm và bàn đến chính trị là xong.

Và khi giới trẻ không biết, không quan tâm tới chính trị thì đất nước này làm sao có được tương lai?

Trong khi tuổi trẻ Hong Kong tự nguyện gánh vác vận mệnh của đất nước trên vai thì giới trẻ Việt Nam chỉ lo gánh vác, thoả mãn những kỳ vọng của cha mẹ mình giao phó.

Và khi kỳ vọng của cha mẹ cũng chỉ ở mức thấp nhất của tháp nhu cầu Maslow thì tất nhiên, thứ mà xã hội có được cũng chỉ là những sản phẩm “người” có giá trị tương đương như vậy mà thôi.

Nguyễn Thị Thanh Vân

thao ly  
#11229 Posted : Tuesday, September 17, 2019 2:09:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hình ảnh: Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ


September 17, 2019

UserPostedImage

Nhà hoạt động Joshua Wong chuẩn bị điều trần trước Quốc Hội Mỹ. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Nhà tranh đấu dân chủ ở Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) và nữ ca sĩ Denise Ho cùng các nhà trí thức, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Hồng Kông, ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China) để kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp cứng rắn hơn, kể cả các biện pháp trừng phạt, nhằm đối phó với việc Bắc Kinh đang từ từ tước đoạt các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

Cuộc điều trần này được trực tiếp truyền hình qua YouTube và đông đảo người xem đã có lời bình luận, kêu gọi chính phủ Mỹ hãy giúp “giải phóng Hồng Kông.”

Người biểu tình ở Hồng Kông trong thời gian qua đã kêu gọi chính phủ Mỹ hãy thông qua Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông, theo đó sẽ có biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản và cấm cấp visa cho những ai “có hành động đàn áp các quyền tự do căn bản” ở Hồng Kông.

UserPostedImage

Giới truyền thông chụp hình Joshua Wong trước khi buổi điều trần bắt đầu. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Joshua Wong bắt tay Dân Biểu Tom Suozzi . (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Các nhà hoạt động của Hồng Kông tại buổi điều trần. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Joshua Wong và ca sĩ Denise Ho. (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP/Getty Images)

UserPostedImage
Nhà hoạt động Joshua Wong ghi chú một số thông tin trong buổi điều trần. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Joshua Wong lắng nghe người của Quốc Hội Hoa Kỳ phát biểu. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Nữ ca sĩ Denise Ho phát biểu. (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Các nhà tranh đấu của Hồng Kông rời phòng họp của Quốc Hội Hoa Kỳ. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Joshua Wong trò chuyện với các dân cử Hoa Kỳ sau buổi điều trần. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Joshua Wong cùng các nhà hoạt động trò chuyện với Dân Biểu Jim McGovern sau buổi điều trần. (Hình: ALASTAIR PIKE/AFP/Getty Images)

Edited by user Tuesday, September 17, 2019 8:10:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11230 Posted : Tuesday, September 17, 2019 7:57:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
𝗧𝗨̛𝗢̛̉𝗡𝗚 𝗡𝗜𝗘̣̂𝗠 𝟬𝟵/ 𝟭𝟭


UserPostedImage

Đây là chiếc 𝗵𝗼̣̂ 𝘁𝗼̂́𝗻𝗴 𝗵𝗮̣𝗺 𝗟𝗣𝗗 𝟮𝟭 còn có tên là 𝐍𝐞𝐰 𝐘𝐨𝐫𝐤 𝐍𝐞𝐯𝐞𝐫 𝐅𝐨𝐫𝐆𝐞𝐭. Nó chỉ là một trong rất nhiều chiến hạm dùng để phục vụ Hải quân Hoa Kỳ . Chiếc hộ tống hạm này sẽ bình thường như những chiếc khác nếu nó không được làm từ sắt của hai toà nhà The World Trade Center New York bị khủng bố đánh sập vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Sau biến cố kinh hoàng, sắt của hai toà nhà này được đưa về Avondale Shipyard của New Orleans năm 2003 để nấu chảy ra dùng để làm phần đáy. Lúc đó tôi là một công nhân của hãng Northrop Grumman nên đã tham dự vào việc thực hiện . Chiếc hộ tống hạm đã cùng tôi gắn bó suốt sáu năm kể từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn tất vào tháng 9/2009 . Có thể nói mọi ngóc ngách trong chiếc hạm này không có chổ nào là không ghi dấu chân tôi

Năm 2004 khi mới đang còn bắt đầu khởi công thi cơn bão Katrina đã tấn công chiếc tàu và mưa gió bão bùng đã bao phủ trùm lên. Nghe như đâu đây trong mưa gió tiếng kêu gào của 2996 oan hồn trong đó có 343 lính cứu hỏa và 72 sĩ quan cảnh sát mà giờ xác thân của họ quyện vào trong từng miếng sắt

Khi bão Katrina vẫn còn đang tơi tả thì chúng tôi từ Houston quay trở lại New Orlenas và tiếp tục công việc của mình . Ngồi trên tàu nhìn cảnh vật chung quanh đìu hiu im ắng vì người dân chưa quay về, tôi có cảm tưởng trong từng mét sắt của chiếc tàu là những oan hồn lạnh lẽo mà mọi người trong cơn hốt hoảng của bão Katrina vô tình quên đi . Tôi liên tưởng đến những người dân tôi bị lính miền Bắc tràn vào giết chết oan uổng trong tết Mậu Thân trong cuộc chiến tranh VN mà xác xương của họ cũng từng bị chôn vùi và quên lãng . Tất cả những cái chết bởi sự cuồng vọng của cái ác đều bi thương như nhau

Bốn năm sau chiến hạm được hoàn tất với kinh phí 1,400 triệu đô la . Trước khi giao qua cho Hải quân Mỹ tôi theo chiến hạm này bốn ngày đi sea trial ngoài vịnh Mexico . Nhìn những chiếc trực thăng bay lên đáp xuống, nhìn những giàn hoả tiển phòng không vô cùng hiện đại, nhìn những chiếc tàu đổ bộ phóng ra từ đáy trên đó là những binh sĩ thiện chiến tôi ước gì một ngày nào đó khi quân Trung Quốc ngang ngược làm trùm trên biển đông đụng phải chiếc này thì hay biết mấy . Lúc đó tụi Tàu mới biết thế nào là lễ độ bỏ bớt thói ăn hiếp bắt nạt . Chắc là tôi sẽ vô cùng hả dạ vì mình đã từng là thành viên trong đội ngũ công nhân hoàn thành chiếc chiến hạm này .

Chiến hạm 𝐍𝐞𝐰 𝐘𝐨𝐫𝐤 𝐍𝐞𝐯𝐞𝐫 𝐅𝐨𝐫𝐆𝐞𝐭 được góp từ thịt xương của ngươi đã chết và mồ hôi của những người còn sống để tưởng niệm về

Sept11/2019
Quan Duong

UserPostedImage

* 𝐻𝑖̀𝑛ℎ 𝑄𝑢𝑎𝑛 𝐷𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 2009 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑐ℎ𝑖𝑒̂́𝑐 ℎ𝑜̣̂ 𝑡𝑜̂́𝑛𝑔 ℎ𝑎̣𝑚 𝐿𝑃𝐷 21 𝑠𝑎̆́𝑝 ℎ𝑜𝑎̀𝑛 𝑡𝑎̂́𝑡

Edited by user Tuesday, September 17, 2019 8:02:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11231 Posted : Tuesday, September 17, 2019 8:29:13 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Mỹ:
‘Nguyện vinh quang quy Hương Cảng’


Cát Linh/Người Việt (tường trình từ Washington, D.C.)

September 17, 2019

UserPostedImage

Từ trái, ba nhà tranh đấu Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Chín.

Có mặt với vai trò nhân chứng của thực trạng hiện tại và cả tương lai của Hồng Kông là anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), lãnh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư ký đảng Demosito; ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi); anh Sunny Cheung, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học; bà Sharon Hom, giám đốc điều hành tổ chức Nhân Quyền Trung Quốc, giáo sư Luật City University of New York; và Tiến Sĩ Dan Garrett đã ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China, CECC), vốn có sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Đại diện Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ tại buổi điều trần có Dân Biểu Jim McGovern (Dân Chủ, Massachusetts), chủ tịch ủy ban; Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida), đồng chủ tịch ủy ban về Trung Quốc; Thượng Nghị Sĩ Todd Young (Cộng Hòa, Indiana); Dân Biểu Tom Suozzi (Dân Chủ, New York); Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hòa, New Jersey)…

Kể lại sự thật

Suốt 3 giờ đồng hồ, khó có thể đếm được bao nhiêu lần những từ như “ủng hộ Hồng Kông,” “bầu cử tự do,” “nhân quyền,” “khủng hoảng nhân đạo”… được nói to lên bên trong phiên điều trần tại phòng 419, Dirksen Senate Office Building – Quốc Hội Hoa Kỳ, trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ.

Trong nội dung điều trần, các nhân chứng nhiều lần nhắc lại cuộc biểu tình kéo dài mấy tháng qua của người dân Hồng Kông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sự tàn bạo của cảnh sát và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa đi sự tồn tại của “một quốc gia, hai chế độ” mà lẽ ra, Hồng Kông vốn phải là quốc gia có quyền tự trị cao.

Tổng Thư Ký Đảng Demosito Joshua Wong mở đầu bài phát biểu: “Khi tôi nói ‘Một quốc gia, hai thể chế’ thì Hồng Kông đang trở thành ‘Một quốc gia, một thể chế rưỡi.’ Tôi nghĩ các nhà quan sát sự kiện gần đây sẽ không có bất kỳ sự nghi ngờ nào để thấy rằng, chúng ta đang tiếp cận một cách nguy hiểm đến gần với ‘Một quốc gia, một thể chế.’ Tình trạng hiện tại cho thấy Bắc Kinh không thể hiểu được, nói gì đến việc cai trị một xã hội tự do.”

Ca sĩ, nhà đấu tranh dân chủ Denise Ho không ngần ngại đề cập đến sự can thiệp của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào Hồng Kông: “Thật bất hạnh, với sự gia tăng cai trị thép dưới chính quyền Tập Cận Bình, ‘Một quốc gia, hai chế độ’ đang chạy đua với bản án tử.”

UserPostedImage

Anh Joshua Wong. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Và người nghệ sĩ tranh đấu cho dân chủ của Hồng Kông mạnh mẽ kêu gọi: “Do đó, tôi kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ sát cánh cùng Hồng Kông, và hơn hết, thông qua Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông. Đây không phải là một lời cầu xin cho cái gọi là sự can thiệp của nước ngoài, hay cũng như sự độc lập của Hồng Kông. Đây là một lời đòi hỏi cho nhân quyền phổ quát. Đây là một lời đòi hỏi cho nền dân chủ. Đây là một lời đòi hỏi cho sự tự do lựa chọn.”

Anh Joshua Wong không quên nhắc lại sự kiện ngày 5 Tháng Tám, ngày người Hồng Kông thực hiện một cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử, cảnh sát ngày đó đã bắn 800 hộp đạn hơi cay để giải tán người dân.

Con số này nếu so sánh với phong trào Dù Vàng năm năm trước, chỉ có 87 cảnh sát sử dụng đạn hơi cay.

“Họ gia tăng sử dụng bình xịt hơi cay, đạn hạt tiêu (pepper balls), đạn cao su, đạn bọt biển và vòi rồng. Tất cả đều được nhập từ các nền dân chủ phương Tây. Do đó, trước tình trạng này, tôi hoan nghênh Chủ Tịch Jim McGovern đã giới thiệu đạo luật ‘PROTECT Hong Kong’ vào tuần trước tại Hạ Viện. Các công ty Mỹ không thể kiếm lợi nhuận từ cuộc đàn áp bạo lực của những người Hồng Kông yêu tự do,” anh Joshua Wong nói tiếp.

Tự do hoặc là chết

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, đồng chủ tịch ủy ban về Trung Quốc, cho biết những nỗ lực xung quanh dự luật này là “lưỡng tính và lưỡng đảng.” Ông nhấn mạnh: “Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, phải tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông hoặc biết rằng hành động leo thang của họ sẽ khiến họ phải đối mặt với những hậu quả thực sự, không chỉ từ Hoa Kỳ mà còn từ thế giới tự do.”

Nhà hoạt động, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học Sunny Cheung nói với các nhà lập pháp tại phiên điều trần, rằng những người biểu tình trẻ tuổi đối mặt với cảnh sát chống bạo động chính là chuyển tải thông điệp về ý chí cuối cùng của họ.

“Họ tin rằng giới hạn duy nhất cho sự tự do của họ là cái chết của họ. Chúng tôi đấu tranh cho tự do từ ý thức về bổn phận và phẩm giá,” anh Sunny Cheung nói.

Và, tương lai của thế hệ Hồng Kông mấy mươi năm sau, chính là thông điệp mà nhà tranh đấu Joshua Wong cũng như những thanh niên đang đi giải cứu dân tộc của họ muốn gửi đến cho thế giới: “Ngay cả một em bé được sinh ra hôm nay sẽ không thể tổ chức sinh nhật lần thứ 28 của mình vào ngày 1 Tháng Bảy,2047, khi chính sách “Hồng Kông – 50 năm không thay đổi” (50 – year no change) hết hiệu lực. Thời hạn đó đến gần với chúng ta hơn bao giờ hết; không thể quay trở lại. Không có sự trở lại. Những thập kỷ về sau, khi các nhà sử học nhìn lại, tôi chắc chắn rằng năm 2019, có nhiều điều nhìn thấy hơn so với năm 2014.”

UserPostedImage

Ca sĩ Denise Ho và anh Sunny Cheung điều trần trước Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Sự thông minh của các thanh niên này còn thể hiện ở chỗ, chưa biết sự kêu gọi của họ có kết quả như thế nào, nhưng họ tôn vinh sự lắng nghe của Quốc Hội Mỹ đã dành cho họ, cho người Hồng Kông ngày hôm nay.

“Tôi cũng hy vọng rằng các nhà sử học sẽ kỷ niệm Quốc Hội Mỹ vì đã đứng về phía người Hồng Kông, phe của nhân quyền và dân chủ,” anh Joshua Wong nói.

Còn cô ca sĩ khả ái Denise Ho tinh tế nói rằng cô xin trích dẫn câu nói của cựu đệ nhất phu nhân yêu quý nhất của người Mỹ, bà Eleanor Roosevelt, đó là: “Bạn có được sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin bằng mọi trải nghiệm khi bạn thực sự dừng lại để đối diện với nỗi sợ hãi. Bạn có thể nói với chính mình: ‘Tôi đã sống qua nỗi kinh hoàng này. Tôi có thể nhận lấy những thứ tiếp theo nó.’”

Và, câu hỏi mà có lẽ những ai theo dõi cuộc đấu tranh đòi dân chủ của người Hồng Kông trong mấy tháng qua đều chờ đợi để nghe câu trả lời từ những thanh niên yêu nước này, đó là “Nếu chính quyền bà Carrie Lam không thực hiện bốn yêu cầu còn lại của người Hồng Kông thì như thế nào?”

Câu trả lời ngắn gọn và đanh thép từ anh Joshua Wong và các bạn của anh, đó là: “Chúng tôi tiếp tục chiến đấu.”

Hình ảnh tự tin, mạnh mẽ, bản lĩnh của các thanh niên Hồng Kông “đi tìm đường cứu nước” càng đẹp hơn bởi một nhóm bạn trẻ Hồng Kông khác đã tham dự buổi điều trần. Họ đứng lên khi buổi điều trần kết thúc.

Họ hát vang bài “Quốc ca mới” của Hồng Kông. Ca khúc “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” (Glory to Hong Kong) vang khắp khán phòng. Rất nhiều ống kính hướng về họ. Có cả nụ cười và những giọt nước mắt.

“Chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay để cùng với Joshua, Denise, Sunny và các bạn khác nữa, nói với thế giới rằng Hồng Kông xứng đáng với nền dân chủ tự trị. Mỗi người Hồng Kông chúng tôi là một tiếng nói tự do, tranh đấu cho tự do chung của dân tộc và thế hệ mai sau,” các bạn trẻ Hồng Kông cho biết.

Cuộc chiến đấu của người dân Hồng Kông chưa biết sẽ kéo dài bao lâu, nhưng ngay lúc này, Hồng Kông đã tự do vì có những thanh niên “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng.”

https://www.nguoi-viet.c...nh-quang-quy-huong-cang/

(Cát Linh tường trình từ Washington, D.C.)

—-
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

thao ly  
#11232 Posted : Tuesday, September 17, 2019 9:25:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kẻ thắng, người thua trong cuộc tranh luận sôi nổi
của Dân chủ


September 12, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Win McNamee/Getty Images

(Washington Post) – Các ứng cử viên vòng sơ bộ của Dân chủ đã gặp nhau ở Houston trong đêm tranh luận lần thứ 3 vào tối thứ 5. Sau gần 3 tiếng đồng hồ tranh cãi giữa 10 ứng cử viên hội đủ tiêu chuẩn lên sân khấu, và dưới đây là kẻ thắng, người thua theo đánh giá của Washington Post.

Kẻ thắng

Đảng Dân chủ: Đây là lần đầu tiên những hạt giống mùa màng của Dân chủ cùng đứng trên một sân khấu tranh luận, mang lại nhiều ý nghĩa . Và chính vì vậy mà sân chơi tốt hơn trước đây, việc vắng bóng những ứng cử viên chỉ đạt 1% thăm dò giữ mọi thứ tập trung hơn.

Ngoài ra, các ứng cử viên, ngay cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden (mặc dù có những khoảnh khắc tệ) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (người có phần kết thúc tranh luận rời rạc), nhìn chung nhạy bén hơn. Lãnh đạo Dân chủ có thể phần nào phấn chấn khi nhìn thấy những gì diễn ra vào tối thứ 5.

Elizabeth Warren: Bà không phải là người thống trị sân khấu nhưng có phần tranh luận tốt nhất, quan trọng hơn là bà ít có những khoảnh khắc căng thẳng nhất. Warren dường như bước vào cuộc tranh luận lần này với kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, nhiều ý tưởng và kín cạnh khiến các đối thủ khó tìm kẻ hở tấn công. Nếu tiếp tục phong độ như vậy, bà có thể tiến xa hơn, vượt Biden và Bernie Sanders. Bà cũng là ứng cứ viên duy nhất có đà đi lên bền bỉ từ đầu cuộc tranh đua đến giờ.

Pete Buttigieg: Buttigieg trên cơ bản gây ấn tượng và vững chắc trong mọi cuộc tranh luận. Trong khi có thể không tạo được sự trầm trồ hay hạ gục đối thủ, nhưng Thị trưởng làm khá tốt. Phần tranh cãi tốt nhất của Buttigieg có lẽ là phần chống lại việc bãi bỏ bảo hiểm tư nhân cho Y tế toàn dân. “Nếu chúng ta đúng về mặt tiến bộ mà trong đó thay thế công cộng tốt hơn, thì lúc đó người dân Mỹ sẽ tự tìm hiểu ra.”

Hay nói về thương chiến với Trung Quốc, “Tôi nhớ khi mới đặt chân vào cuộc đua này, Tổng thống Trump đã chế giễu, bảo rằng ông ta muốn nhìn thấy tôi đạt được thoả thuận với Tập Cận Bình, nhưng tôi muốn thấy ông ta đạt được thoả thuận với Tập.”

Và khán giả yêu thích khi Buttigieg nói về giáo dục, “tôi sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, người thực sự tin vào giáo dục công.”

Buttigieg có sự chuẩn bị khá tốt. Và phần kết thúc trả lời về việc công khai là người đồng tính rất chân thật, có sự gắn kết và thông điệp rất mạnh mẽ: Cử tri sẽ bầu cho những người có khả năng!

Barack Obama: Vị Tổng thống Dân chủ gần đây nhất có lẽ không mấy thoải mái khi được nhắc đến trong hai cuộc tranh luận đầu tiên, khi các ứng cử viên Dân chủ căng thẳng muốn giữ khoảng cách với hồ sơ di trú của ông, những thoả thuận với Cộng hoà của ông, thậm chí tranh luận Obamacare không hiệu quả. Tuy nhiên, trong tối thứ 5, tranh luận đầu tiên diễn ra tại một trường đại học lịch sử dành cho sinh viên da đen kể từ năm 2007, Obama được nhắc đến nhiều lần, nhận được nhiều hơn sự chia sẻ tình cảm của mình.

Chúng ta biết rằng, điều này có thể nhờ Biden, ứng cử viên vừa mới tung quảng cáo tranh cử quảng bá những thành tựu của ông cùng với Obama, nhưng những ứng cử viên khác cũng liên tục nhắc đến di sản của Obama.

Người thua

Castro tấn công Biden: Cựu Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Gia cư rõ ràng trong tư thế chiến đấu trong cuộc tranh luận này, và ông ta nhắm vào Biden. Nhưng chiến thắng lớn nhất của ông lại không hậu thuẫn. Castro tố cáo Biden tuyên bố chính sách của ông ta không tự động ghi danh người dân vào chương trình y tế công cộng, và khi Biden phủ nhận, Castro tấn công, nhắc đi nhắc lại, “Ông quên những gì mình nói cách đây 2 phút rồi à?” muốn ám chỉ đến tuổi tác của Biden. Nhưng trên thực tế, Castro sai. Biden nói, “bất cứ ai không thể có bảo hiểm thì sẽ được tự động ghi danh vào chương trình y tế ,…” Chưa rõ chiến lược của Castro sẽ có tác dụng ngược như thế nào.

Các công tố viên: Harris và Klobuchar đều là cựu công tố viên, và cả hai đều đối diện với những câu hỏi “thẳng mặt” về hồ sơ của họ, đặc biệt về vấn đề công lý chủng tộc. Trả lời câu hỏi về hồ sơ cứng rắn với tội phạm, Harris đáp, “Tôi đưa ra quyết định mà nếu tôi có khả năng cải tổ hệ thống, tôi sẽ phải thực hiện từ bên trong.” Harris thừa nhận mình đã làm chưa đủ. Klobuchar được hỏi về cáo buộc đã không chứng tỏ quan tâm đến công lý chủng tộc khi còn làm công tố viên ở quận Hennepin, Minnesota, bà chỉ ra việc đã truy tố những kẻ đã sát hại trẻ em da đen. Nhưng đây là giai thoại, và không hay lắm.

Ngăn chặn ứng cử viên khác: Một số ứng cử viên tìm cách phàn nàn đối thủ của họ tranh cãi nhiều quá, ngay cả lúc tranh luận những vấn đề lớn, đạm chất thực tế. Chẳng hạn, khi tranh cãi sôi nổi về Y tế cho toàn dân, Harris bảo, “Quả thật, tôi nghĩ cuộc tranh luận này làm cho công chúng Mỹ đau đầu. Hay Castro tìm cách cắt ngang, ngăn chặn Andrew Yang.

Nhận xét đáng chú ý của Harris: Thượng nghị sĩ dường như thích thú với câu “Vâng, chúng ta có thể” nhiều hơn cả khán giả, cười khá thoải mái. Đây không phải là lần duy nhất. Có lúc bà so sánh ông Trump với nhân vật phim hoạt hình Wizard of Oz. “Khi quý vị vén tấm màn lên thì đó là một nhân vật thực sự nhỏ bé,” Harris nói. Xướng ngôn viên George Stephanopoulos của ABC đáp, “Tôi thậm chí sẽ không mắc câu đâu.” Harris tiếp tục cười, “Đây không phải về ông,”

Mánh lới của Yang: Trước khi vào tranh luận, Andrew Yang úp mở sẽ có chiêu gì đó gây bất ngờ. Hoá ra đó là chương trình thu nhập căn bản phổ quát ($1.000 mỗi tháng) cho 10 người may mắn truy cập vào website của ông ta, nhưng làm như vậy có thể vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử. Yang là ứng cử viên nghiêm túc, ông ta không cần những chiêu trò như vậy.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Edited by user Tuesday, September 17, 2019 9:29:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11233 Posted : Wednesday, September 18, 2019 1:21:21 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,327

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền
để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình


9/17/2019 4:20:34 PM

Sau kỳ hè, Đức Thánh Cha tiếp tục những bài giảng của mình trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Được gợi hứng từ bài đọc thứ nhất của thánh Phaolo tông đồ gửi tín hữu Timôthê trong phụng vụ hôm nay, Đức Thánh Cha khuyến khích việc cầu nguyện cả cho các cấp chính quyền, cho những người cai trị đất nước. Đức Thánh Cha cũng đặc biệt hỏi người dân Ý, những người đang phải sống trong cuộc khủng hoảng chính trị rằng họ đã cầu nguyện cho những ai được kêu gọi để lãnh đạo đất nước hay chưa. Cuối cùng ngài khuyến khích chúng ta hãy cầu nguyện cho các chính trị gia, những nhà cầm quyền, để họ có thể thực hiện ơn gọi phù hợp với phẩm giá của mình.

UserPostedImage

Cầu nguyện

Suy ngẫm về đoạn thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Ti-mô-thê, Đức Thánh Cha đề cập đến cách thánh Phaolô thúc giục tất cả dân Chúa cầu nguyện, một lời cầu nguyện mang tính phổ quát: đừng oán hờn và cạnh tranh, nhưng hãy cầu xin, khẩn nguyện, kêu van và tạ ơn cho mọi người, cả cho vua chúa, và tất cả những bậc vị vọng, những nhà cầm quyền để họ được sống bằng yên, trong tinh thần đạo đức và thanh sạch, xứng hợp và sốt sắng.

Thánh Phao-lô nhấn mạnh đến lời chuyển cầu khi ngài nói: "anh chị em hãy cầu nguyện cho mọi người, để chúng ta có thể sống một cuộc sống bình an, trong trang nghiêm và sốt sắng". Cầu nguyện để điều này có thể xảy ra. Nhưng có một điều tôi muốn dừng lại thêm. Thánh Phaolô nói: "Lời cầu nguyện dành cho tất cả mọi người”, rồi ngài lại thêm vào: “cho cả các vị vua và cho tất cả những bậc vị vọng, những người nắm quyền". Vì thế, đó là lời cầu nguyện cho những người cai trị, cho các chính trị gia, cho những người có trách nhiệm điều hành một thể chế chính trị, một quốc gia, hay một tỉnh thành.

Hãy cầu nguyện cho những người nghĩ khác mình

Có những chính trị gia nhưng cũng có các linh mục và giám mục, bị xúc phạm và lăng mạ, hay có người nói “họ đáng bị như vậy". Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng điều ấy "đã trở thành một thói quen". Khi ngài nhắc lại điều ngài gọi là "chuỗi tràng hạt của những lời lăng mạ và những lời chửi rủa". Nhưng ai là người trong chính phủ "có trách nhiệm lãnh đạo đất nước, còn chúng ta, chúng ta để người ấy lẻ loi, và không khẩn cầu Thiên Chúa ban phúc lành cho người ấy?

"Tôi chắc chắn rằng chúng ta không cầu nguyện cho những người cai trị, mà ngược lại, dường như lời cầu nguyện cho họ được thay bằng những lời "xúc phạm". Và đó là cách chúng ta tương quan với những nhà cầm quyền. Nhưng thánh Phaolô đã giải thích rất "rõ ràng" khi yêu cầu chúng ta phải "cầu nguyện cho mỗi người trong số họ để họ có thể tiếp tục một cuộc sống bình yên và xứng với phẩm giá giữa dân của mình".

Dù rằng người Ý gần đây đã trải qua "một cuộc khủng hoảng chính trị", nhưng ai trong chúng ta cầu nguyện cho những người cai trị? Ai trong chúng ta cầu nguyện cho các nghị sĩ? Ai cầu nguyện cho họ đi tới đồng thuận để tiếp tục dẫn dắt dân tộc mình tiến triển? Phải chăng tinh thần dân tộc không hướng tới lời cầu nguyện? Mà lại hướng tới sự thù hận và cãi vã, và tinh thần dân tộc sẽ kết thúc như thế. Thánh Phaolô đã nhấn mạnh: hãy cầu nguyện trong mọi nơi, hãy giơ lên hai tay thanh sạch, không oán hờn và cạnh tranh.” Chúng ta phải thảo luận và đây là chức năng của quốc hội, chúng ta cần phải thảo luận nhưng đừng phá huỷ điều khác. Ngược lại, chúng ta phải cầu nguyện cho người khác, nhất là cho những người có ý kiến khác với mình.

Lời mời gọi hoán cải

Trước những ai nghĩ rằng chính trị gia này "tham nhũng" hoặc chính trị gia kia "quá cộng sản", Đức Thánh Cha trích dẫn Tin mừng thánh Luca hôm nay. Ngài không đặt vấn đề về "việc thảo luận chính trị" nhưng ngài nhấn mạnh đến việc cầu nguyện. Đức Thánh Cha cũng đề cập đến việc có những người nói rằng "chính trị là thứ bẩn thỉu", nhưng sau đó ngài nhấn mạnh rằng chính Thánh Giáo Hoàng Phao-lô VI đã tin rằng chính trị là "hình thức cao nhất của đức ái":

Chính trị có thể bẩn thỉu cũng như bất kỳ ngành nghề nào,... Chúng ta chính là những người làm một thứ nào đó trở nên bẩn chứ chính nó không phải là thứ bẩn thỉu. Tôi tin rằng chúng ta phải sám hối và cầu nguyện cho các chính trị gia, cho tất cả họ! Hãy cầu nguyện cho những người điều hành và cai trị. Đó là những gì thánh Phao-lô yêu cầu chúng ta.

Khi nghe Lời Chúa, tôi nghĩ đến một điều rất đẹp của Tin Mừng hôm nay, người cai trị cầu nguyện cho một người cấp dưới của mình, viên đại đội trưởng cầu nguyện cho một thuộc hạ của ông. Cũng thế, những người cai trị cũng phải cầu nguyện cho người dân của mình. Viên đại đội trưởng này đã khẩn cầu cho một đầy tớ, cũng có thể là người hầu của ông. “Đó là người hầu của tôi, tôi có trách nhiệm trên anh ta.” Những người cai trị chịu trách nhiệm cho cuộc sống của cả một đất nước, một dân tộc. Thật tuyệt vời khi nghĩ rằng nếu mọi người dân cầu nguyện cho những người cai trị mình, và những người cai trị cũng có thể cầu nguyện cho mọi người dân của mình, giống như viên đại đội trưởng này cầu nguyện cho người đầy tớ của mình vậy.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 16.09.2019)

ĐTC Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ
vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí


9/17/2019 4:11:02 PM

Trong sứ điệp gửi ĐHY Carlos Osoro Sierra, Tổng Giám mục Madrid và các tham dự viên tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện “Hòa bình không biên giới”, ĐTC mời gọi lãnh đạo các tôn giáo hoạt động vì hòa bình, cầu nguyện cho hòa bình.

UserPostedImage

Logo của cuộc gặp gỡ cầu nguyện
“Hòa bình không biên giới”

Trong sứ điệp, ĐTC viết: “Chúng ta đang sống trong thời khắc căng thẳng của thế giới” và vì thế, “tất cả chúng ta phải gần lại với nhau – tôi muốn nói là với chỉ một tấm lòng và một tiếng nói – để la lớn lên rằng hòa bình không có biên giới. Một tiếng kêu lớn từ trái tim của chúng ta”.

Cuộc gặp gỡ “Hòa bình không biên giới”

Cuộc gặp gỡ “Hòa bình không biên giới” ra đời theo tinh thần của cuộc gặp gỡ các lãnh đạo các tôn giáo tham dự Ngày cầu nguyện vì hòa bình thế giới lần đầu tiên vào năm 1986, tại Assisi, và được Cộng đồng thánh Egidio quảng bá. Cuộc họp thường niên năm nay được tổ chức ở Madrid từ ngày 15-17/9, với sự tham dự của 300 vị lãnh đạo các tôn giáo lớn, cùng với các đại diện về văn hóa và các tổ chức trên thế giới. Hàng ngàn người tham dự 27 phiên họp bàn tròn, được tổ chức bởi các nhà lãnh đạo của tất cả các tôn giáo.

ĐTC lưu ý rằng cuộc hành hương “Hòa bình không biên giới” đã "đi đến các dân tộc và thành phố để làm chứng về sức mạnh của" tinh thần Assisi ", đó là cầu nguyện với Thiên Chúa và thúc đẩy hòa bình giữa các dân tộc".

Hòa bình gia tăng bởi gặp gỡ đối thoại

ĐTC cũng nhắc rằng cách đây 30 năm, bức tường Berlin đã sụp đổ và từ nơi đó cho đến khắp Đông Âu, “từ ngày hôm đó những hy vọng mới về hòa bình đã được thắp lên và lan rộng khắp thế giới. Tuy thế, ĐTC nhấn mạnh, món quà hòa bình đã bị lãng phí trong hai thập niên đầu của thế kỷ XXI, bởi vì hòa bình phải được "tăng từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng đối thoại, gặp gỡ, đàm phán", trong khi "sự đóng kín không gian, tách biệt các dân tộc, hay đúng hơn là chống lại nhau, từ chối đón tiếp những người nghèo khổ và gia đình họ, dưới chiều kích thiện ích của các dân tộc và thế giới, lại là điều vô nghĩa.

Cầu nguyện có tính quyết định

ĐTC khẳng định với các vị lãnh đạo tôn giáo tham gia cuộc gặp gỡ là ngài ở bên cạnh họ và cùng họ cầu xin “hòa bình từ đấng duy nhất có thể ban hòa bình”. Cầu nguyện có vị trí chính yếu và quyết định trong những cuộc gặp gỡ này, bởi vì “nó liên kết tất cả chúng ta, trong một cảm nhận chung, không làm ai hoang mang bối rối. Gần gũi, nhưng không nhầm lẫn hoang mang”. Bởi vì khao khát hòa bình, trong sự đa dạng của kinh nghiệm và truyền thống tôn giáo, là điều mọi người mong muốn".

Hồng Thủy
(VaticanNews 16.09.2019)

Ý nghĩa đằng sau của cái chết


9/17/2019 2:47:25 PM

17 /09 X Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên. (Tr) Thánh Rô-béc-tô Ben-lác-mi-nô (Robert Bellarmine), Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Em-ma-nu-en Nguyễn Văn Triệu, Linh mục (U1798), Tử đạo (1Tm 3,1-13; Lc 7,11-17.)

UserPostedImage

Đây là lần đầu tiên trong Tin mừng, Luca gán cho Chúa Giêsu tước hiệu “Chúa”. Hình như các Kitô hữu đầu tiên tuyên xưng Chúa Giêsu phục sinh là Chúa, đã ảnh hưởng đến văn thể các bài trình thuật cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu đã mang trong Ngài khả năng phục sinh kẻ chết, thì chính Ngài cách nào đó đã là Chúa Phục Sinh, một ngày kia sẽ chiến thắng cái chết cách khải hoàn.

Sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa lòng nhân loại chính là sự hiện diện của Thiên Chúa cứu độ. Sự hiện diện này không chỉ đưa lại sự an ủi, khích lệ, mà còn đưa lại sự sống, khôi phục sự sống và kiến tạo sự hiệp nhất. Chính những hiệu quả này giúp dân chúng nhận ra rằng Thiên Chúa đã đến viếng thăm họ nơi “vị ngôn sứ vĩ đại” này. Đấy hẳn cũng phải là điều các môn đệ của Chúa Giêsu ở mọi thời phải chứng tỏ.

Trong cuộc sống công khai, chắc chắn Chúa Giêsu đã chứng kiến nhiều cái chết cũng như tham dự nhiều đám tang. Nhưng việc Ngài làm cho kẻ chết sống lại được Tin Mừng ghi lại không quá ba lần: một em bé gái con của vị kỳ mục trong dân; Lazarô em trai của Marta và Maria; người thanh niên con của bà góa thành Naim. Cả ba trường hợp chỉ là hồi sinh, chứ không phải là phục sinh theo đúng nghĩa, bởi vì cuộc sống của những người này chỉ kéo dài được thêm một thời gian nữa, để rồi cuối cùng cũng trở về với bụi đất.

Chúa Giêsu chạm tới thi hài, ngược lại mọi luật lệ về trong sạch (Ds 19, 11-16). Nhưng ở một độ sâu hơn nữa, Người triệt tiêu giới hạn giữa sự chết và sự sống, bằng cách làm cho chàng trai sống lại và ban lại niềm hy vọng cho ai đã hoàn toàn mất hy vọng. Thế rồi “lời” băng qua cổng thành và tràn lan khắp vùng. Ý nghĩa của phép lạ có tính phổ quát: có một Đấng có thể làm cho người chết sống lại. Việc triệt hạ các hàng rào mở ra một cửa sổ trên mầu nhiệm của Đấng, khi tỏ ra thương xót và biểu lộ ơn cứu độ cho dân Người, được nhìn nhận là vị ngôn sứ vĩ đại, đồng thời là Chúa tể của sự sống.

Việc cho người con trai của bà góa sống lại được coi như một trong các kỳ công của Đấng Mesiah, nhằm chứng thực cho sứ vụ của Chúa Giêsu (Lc 7, 19: Gioan sai các môn đệ đến hỏi “Chúa”). Tuy nhiên, cả hai lần từ “Chúa” xuất hiện đều thuộc về người kể truyện. Lý do: tác giả muốn giữ một khoảng cách so với tiếng nói của những người có mặt (các môn đệ và đám đông), vì họ đang tung hô Người là “một vị ngôn sứ vĩ đại” (Lc 7, 16). Tác giả vừa duy trì ý kiến chung của mọi người coi Chúa Giêsu là “ngôn sứ vĩ đại” (câu 17: “Lời này về Chúa Giêsu …”), vừa đưa vào một sự hiểu biết mới mẻ và đúng đắn hơn về Đức Kitô.

Người phụ nữ trở thành mẹ vào lúc bà đón nhận người con trai từ tay Chúa Giêsu, khi bà đón lấy làm con người thanh niên vừa nhận sự sống không phải từ bà nữa nhưng từ Đấng Tạo Hóa: từ cử chỉ của Chúa Giêsu, cả bà lẫn chàng trai nhận được chân tính là mẹ và là con. Tác giả vẫn không muốn nói về các tình cảm của bà mẹ, chẳng hạn hy vọng trước khi phép lạ xảy ra và tri ân sau khi người con đã được trả lại vì ngài chỉ nhắm làm cho mọi người biết rằng mọi chuyện đều được Chúa Giêsu biết và làm cho xảy ra.

Chúa Giêsu đã không đến để làm cho con người được trường sinh bất tử ở cõi đời này, đúng hơn, Ngài đưa con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng để đi vào cuộc sống vĩnh cửu thì điều kiện tiên quyết là con người phải kinh qua cái chết. Chết vốn là thành phần của cuộc sống và là một trong những chân lý nền tảng nhất mà Chúa Giêsu đến nhắc nhở cho con người. Mang lấy thân phận con người là chấp nhận đi vào cái chết. Chính Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi số phận ấy. Thánh Phaolô đã nói về thái độ của Chúa Giêsu đối với cái chết: "Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên Thập giá". Ðón nhận cái chết và đi vào cõi chết như thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, đó là điều Chúa Giêsu muốn bày tỏ cho con người khi đi vào cái chết.

Một trong những cái chết vô nghĩa và do đó cũng chối bỏ ý nghĩa cuộc sống, đó là tự tước đoạt sự sống của mình. Những cái chết như thế là lời tự thú rằng cuộc sống không có, cuộc sống không còn ý nghĩa và như vậy không còn đáng sống. Jean Paul Sartre, người phát ngôn của cả thế hệ không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, đã viết trong tác phẩm "Buồn Nôn": "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngồi đây ăn uống là để bảo tồn sự quí giá của chúng ta, nhưng kỳ thực, không có gì, tuyệt đối không có lý do gì để sống cả".

Chúa Giêsu đã vâng phục cho đến chết. Ðón nhận cái chết, Ngài đã thể hiện cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống sung mãn, Ngài đã chứng tỏ cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống. Ðón nhận cái chết như ngõ đón vào vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy điểm đến và vinh quang đích thực, đó là sự sống vĩnh cửu. Ngài đã vâng phục cho đến chết. Vâng phục của Ngài là vâng phục trong tin tưởng, phó thác, trong khiêm tốn và yêu thương; đó là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và làm cho cuộc sống trở thành đáng sống.

Huệ Minh

Việt Nam với Giấc mơ Mỹ: Xa hay Gần?


Tiến sỹ Phạm Quý Thọ

Gửi tới BBC từ Hà Nội
16 tháng 11 2017

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng 'tổng kết' chuyến thăm châu Á trong đó có tới Việt Nam dự Thượng đỉnh APEC 2017 và thăm chính thức.

APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng là sự kiện lớn ở Việt Nam với nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga… tham dự.

Tôi theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump được phát trên YouTube.

Tôi nghĩ về 'Giấc mơ Mỹ'. Tôi không còn trẻ để mơ mộng.

Câu chuyện tôi kể sau đầy cùng các bạn là 'Giấc mơ Mỹ' đến với tôi và thay đổi trong tôi như thế nào cho đến nay?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Không biết gì về 'Giấc mơ Mỹ'.

Chết chóc, đau thương, khó khăn gian khổ là những gì chúng tôi nếm trải. Tôi may mắn học hết phố thông trung học. Nước Mỹ là kẻ thù.

Tôi là một trong số không nhiều thanh niên, lần thứ hai may mắn, được sang Liên Xô cũ học đại học. Chúng tôi được 'bao cấp' với học bổng sinh viên bằng lương tối thiểu lúc bấy giờ ở Liên Xô là 60 rúp, đủ ăn, mặc đi xem phim vào cuối tuần.

Khi đó chưa có Internet, 'Giấc mơ Mỹ' chưa đến với tôi. Trong các bài giảng kinh tế chính trị thày giáo cho biết tỷ giá hối đoái 1 đô la Mỹ đổi được 0,8 rúp.

Một số sinh viên ngoại quốc đến từ phương Tây hoặc con nhà giàu có đến từ Syria, Ai Cập… học cùng chúng tôi, mặc quần bò 'Levi's', hút thuốc lá Marlboro, nhai kẹo 'cao su'…, vì họ có đô la Mỹ, được mua 'hàng tư bản'tại các cửa hàng quốc tế Intershop. Nước Mỹ là giàu có.

'Nước Mỹ vẫn còn xa'

UserPostedImage

Một thỏa thuận hợp tác Mỹ - Việt được ký kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Nước VN Trần Đại Quang

'Giấc mơ Mỹ' dần đến với tôi cụ thể hơn. 'Nước Mỹ - miền đất hứa', 'Cái gì nước Mỹ có là cả thế giới muốn' chỉ là những khẩu hiểu tuyên truyền. Thực ra, đó là ' niềm tin về tự do cho phép tất cả các công dân của Hoa Kỳ theo đuổi các mục đích của họ trong cuộc sống qua sự làm việc siêng năng và tự ý lựa chọn'
PGS. TS. Phạm Quý Thọ

Trump-Tập đàm phán sau màn đón tiếp long trọng

Tôi về nước, sau tốt nghiệp đại học. Việt Nam đã thống nhất. Mặc dù có 'đổi mới', song kinh tế vẫn nghèo nàn, khó khăn, đặc biệt sau khi hệ thống chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu, trong đó có Liên Xô cũ, sụp đổ năm 1991.

Nhiều thày, cô giáo giảng đại học về kinh tế chính trị nói về đô la, nhưng chưa từng được 'cầm', chứ đừng nói được 'tiêu' đô la thật. Nước Mỹ vẫn còn xa.

Khi Đảng cộng sản phát động cải cách mở cửa, chuyển nền kinh tế kế hoạch tập trung, bao cấp sang thị trường, bắt đầu từ khoán trong nông nghiệp rồi đến kế hoạch 2, kế hoạch 3 trong công nghiệp.

Các nhà tư bản bắt đầu mang vốn vào đầu tư, hàng hóa nhiều lên. Kinh tế dễ thở hơn. Tôi cũng bắt đầu thay đổi. Hồi còn sinh viên, chúng tôi được dạy rằng các nhà tư sản 'xuất khẩu tư bản' sang nước khác để bóc lột sức lao động và kiếm lợi nhuận mang về 'chính quốc, thì nay nước tôi đang 'trải thảm đỏ' cho các nhà đầu tư, mà thực chất họ là các nhà tư sản! Nước tôi bình thường hóa quan hệ với Mỹ năm 1995. Nước Mỹ đã đến gần.

Vào những năm 1990 trong trường đại học được giảng dạy kinh tế học. Cuốn Kinh tế học của cố giáo sư P. Samuelson, người đoạt giải Nobel kinh tế năm 1970, được dịch sang tiếng Việt và được sử dụng rộng chính thức, rộng rãi.

UserPostedImage

Cuộc sống ở Việt Nam và nhất là với giới trẻ có nhiều thay đổi qua nhiều thập niên qua so với trước đây.

Tiếp sau là cuốn Chính sách công của Hoa kỳ, do tiến sĩ Lê Vinh Danh tập hợp được in năm 2001. Đó là những món quà cho giới nghiên cứu và học giả.

Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về kinh tế thị trường, thực ra là kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại. Internet bắt đầu được sử dụng. Nhiều nước tư bản tăng trưởng vượt bậc từ suốt những năm 70-90 của thế kỷ trước. Người ta nói nước Mỹ vẫn dẫn đầu.

'Giấc mơ Mỹ' dần đến với tôi cụ thể hơn. 'Nước Mỹ - miền đất hứa', 'Cái gì nước Mỹ có là cả thế giới muốn' chỉ là những khẩu hiểu tuyên truyền. Thực ra, đó là ' niềm tin về tự do cho phép tất cả các công dân của Hoa Kỳ theo đuổi các mục đích của họ trong cuộc sống qua sự làm việc siêng năng và tự ý lựa chọn'. 'Giấc mơ Mỹ' là tự do tự cứu lấy mình.

Tôi biết từ khi 'bình thường hóa quan hệ' với Mỹ, đã bốn đời tổng thống đến Việt Nam. Bill Clinton - năm 2000, George Bush - năm 2006, Barack Obama - 2016 và Donald Trump - 2017. Họ đều có lý do để đến nước tôi và họ luôn được chào đón. Mỗi lần như vậy 'Giấc mơ Mỹ' trong tôi lại sống dậy, nhưng đã thay đổi.
PGS. TS. Phạm Quý Thọ

Tôi đã tự hỏi đất nước mình liệu có còn xa 'Giấc mơ Mỹ'?

Tôi biết từ khi 'bình thường hóa quan hệ' với Mỹ, đã bốn đời tổng thống đến Việt Nam. Bill Clinton - năm 2000, George Bush - năm 2006, Barack Obama - 2016 và Donald Trump - 2017. Họ đều có lý do để đến nước tôi và họ luôn được chào đón. Mỗi lần như vậy 'Giấc mơ Mỹ' trong tôi lại sống dậy, nhưng đã thay đổi.

'Giấc mơ của riêng mình'

Năm 2000 đó là 'kết thúc hận thù'. Năm 2006 - là 'hy vọng Mỹ giúp nước tôi giảm 'trũng' về kinh tế trong thế giới phẳng'. Năm 2016 - 'Giấc mơ Mỹ' không chỉ là kinh tế cho người dân.

Và năm nay 2017, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump trích câu: "Độc lập vĩnh viễn" - câu nói của Tổng thống thứ hai của nước Mỹ John Adams trước khi từ giã cõi đời.

UserPostedImage

Tại sao chế độ toàn trị lại 'dẻo dai' là một trong nhiều câu hỏi đang được đặt ra, theo tác giả.

Sau đó ông nhắc đến cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt, và nhấn mạnh: 'Họ nhắc nhở chúng ta là ai, sứ mệnh của chúng ta là gì". 'Giấc mơ Mỹ' là độc lập.

Tôi hiểu thế giới đang đổi thay mạnh mẽ.

Và từ năm 1997, rồi 2008 các nước Phương Tây lâm vào khủng hoảng kinh tế, tăng trưởng giảm sút, nợ công cao.

Các thứ chủ nghĩa, trong đó có chủ nghĩa dân túy, dân tộc nở rộ. Tôi biết có nhận xét rằng Tổng thống Donald Trump là là 'dân túy' khi ông đắc cử năm 2016 với 'Nước Mỹ trên hết' rằng 'Nước Mỹ trước hết' về kinh tế. Và có lo ngại rằng 'Giấc mơ Mỹ' dưới thời Tổng thống Trump, không còn thúc đẩy dân chủ và nhân quyền như trước kia cho sự khác biệt của thế giới.

Tôi cũng thấy không ít những lời phân tích còn khác biệt, ngờ vực. Thể chế dân chủ kiểu như Phương Tây sao lại 'khủng hoảng'? Trung Quốc với chế độ đảng toàn trị sao lại có tăng trưởng 'thần kỳ'? Liệu đảng cộng sản có lãnh đạo được kinh tế thị trường? Tại sao chế độ toàn trị lại 'dẻo dai'?
PGS. TS. Phạm Quý Thọ

Tôi theo dõi những nhận xét lại toàn cầu hóa và thể chế dân chủ' trong khi Trung Quốc, Việt Nam được 'đánh giá cao' với thành tích kinh tế và xóa đói giảm nghèo như những lời 'ca ngợi' trong bài diễn văn nêu trên của Tổng thống Trump.

Tôi cũng thấy không ít những lời phân tích còn khác biệt, ngờ vực. Thể chế dân chủ kiểu như Phương Tây sao lại 'khủng hoảng'?

Trung Quốc với chế độ đảng toàn trị sao lại có tăng trưởng 'thần kỳ'? Liệu đảng cộng sản có lãnh đạo được kinh tế thị trường? Tại sao chế độ toàn trị lại 'dẻo dai'?

Những tranh luận kiểu như vậy vẫn sẽ tiếp tục đến khi nào?

UserPostedImage

Việt Nam đang thay đổi từng ngày với nhịp sống mới thời đại kỹ thu số và mạng toàn cầu.

Nói chung, tôi đánh giá APEC 2017 là thành công với Việt Nam vì công tác tổ chức và sự hiếu khách của đồng bào tôi. Đây là sự nỗ lực của nhiều người, trong đó có lãnh đạo và dân thường.

Các nguồn lực để tạo thành công có sức người và tiền thuế của dân.

Tôi cố giải nghĩa về chủ đề APEC 2017 "Cùng tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung".

Liệu có thể chọn chủ đề khác hơn trong bối cảnh thế giới và Việt Nam hiện nay?

Tất cả những gì tôi biết về 'Giấc mơ Mỹ' là quá trình nhận thức theo thời gian.

Đến năm 2017 này, nhân dịp APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam, tôi tự nhủ: Đã đủ dài trong một đời người để mơ: 'Giấc mơ Mỹ'.

Và tự hỏi: Tại sao người Việt chưa định nghĩa được 'Giấc mơ' của dân tộc mình một cách rõ ràng?

Tại sao lại khó có 'Giấc mơ của riêng mình' đến vậy?

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, nhà phân tích chính sách công từ Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hà Nội.

Đến California, Trump lên án tình trạng vô gia cư


September 17, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit:Reuters

Washington Post, California – Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích vấn đề vô gia cư ở California khi ông đến tiểu bang đông dân nhất quốc gia này vào hôm thứ ba. Ông cho rằng người dân sống trên đường phố ở đây đã hủy hoại uy tín của hai thành phố đông dân nhất của tiểu bang – đó là Los Angeles và San Francisco. Và ông ta cũng đưa ra khả năng can thiệp của liên bang.

https://www.baocalitoday...inh-trang-vo-gia-cu.html

“Chúng tôi không thể để Los Angeles, San Francisco và nhiều thành phố khác tự hủy hoại mình bằng cách cho phép những gì đang xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One trên đường đến Thung lũng Silicon, nơi ông tổ chức một buổi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử để khởi đầu cho chuyến thăm hai ngày đến California.

Theo chỉ đạo của Trump, chính quyền đã chú ý đến hành động quy mô và đơn phương về tình trạng vô gia cư, với các quan chức chính phủ hàng đầu từ nhiều cơ quan chính phủ khác nhau đến thị sát California trong tháng này để xây dựng một chiến lược. Bộ trưởng Gia cư Ben Carson cũng đã đến thăm San Francisco vào thứ ba và đã có kế hoạch thảo luận về vấn đề này.

Không biết dựa vào thẩm quyền pháp lý nào mà chính phủ liên bang có thể dọn đường phố và điều đó có thể được thực hiện bằng cách nào.

California được kiểm soát bởi đảng Dân chủ và đã trở thành một thành trì chống lại tổng thống Trump. Khi đến đây, Trump tuyên bố rằng ông đã trực tiếp nghe được những lời phàn nàn từ những người thuê nhà trong tiểu bang, kể cả một số người ngoại quốc. Ông bày tỏ sự thông cảm với các nhà đầu tư bất động sản ở đây và những người dân California mà giá trị tài sản hoặc phẩm chất cuộc sống của họ bị đe dọa.

Trong nhiều trường hợp, họ đến từ các quốc gia khác và họ chuyển đến Los Angeles hoặc họ chuyển đến San Francisco vì uy tín của thành phố, và bất ngờ họ thấy có lều của những người vô gia cư, ông Trump nói. Hàng trăm và hàng trăm lều và người ta sống ở lối vào tòa nhà văn phòng của họ. Và họ muốn dời đi.

Ở Los Angeles và San Francisco, Trump cho biết, mọi người đang sống trên những xa lộ đẹp nhất, những con đường tốt nhất của chúng tôi, lối vào tốt nhất của chúng tôi vào các tòa nhà. . . nơi mà những người trong các tòa nhà đó phải trả những khoản thuế khổng lồ, họ đã đến những địa điểm đó vì uy tín.

Người dân ở San Francisco đã chán ngấy, và người dân Los Angeles cũng đã chán ngấy, ông Trump nói. Chúng tôi xem xét vấn đề, và chúng tôi sẽ làm điều gì đó.

Theo các giới chức chính phủ cao cấp, các quan chức chính phủ đã cân nhắc việc dựng lều trại cho người vô gia cư, xây dựng khu tạm cư hay tân trang lại các toà nhà liên bang để chứa những người vô gia cư.

Trump đã tuyên bố trong các nhận xét với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhân viên cảnh sát ở đây đang bị “mắc bệnh” từ việc đối phó với những người vô gia cư. Họ thực sự bị bệnh, tổng thống nói. “Họ đã nhập viện. Chúng ta không thể để cho điều đó xảy ra.”

Đầu năm nay, Associated Press đã báo cáo rằng có một thám tử cảnh sát ở Los Angeles trong một uỷ ban phụ trách theo dõi trung tâm thành phố Los Angeles được chẩn đoán mắc bệnh thương hàn. Một số người khác trong cùng một đơn vị cho thấy có cùng triệu chứng, AP báo cáo.

“Những lời nhận xét của tổng thống là ghê tởm. Ông ta dường như chỉ quan tâm đến các cổng nhà và đường phố hơn là đối với những người vô gia cư và hiện đang ngủ trên đó.” Ông Diane Yentel, chủ tịch và giám đốc điều hành của Liên minh nhà ở cho người thu nhập thấp của quốc gia cho biết.

Chính quyền dường như chỉ tập trung vào khu vô gia cư ở Los Angeles, mà các quan chức từ nhiều cơ quan đã “tham quan” vào tuần trước. Các quan chức chính phủ cũng đã đi thăm một cơ sở của Cục Hàng không Liên bang bị bỏ hoang ở gần Hawthorne như một nơi tiềm năng để di dời hàng ngàn người vô gia cư trong khu vực đến tạm trú.

Trump đã mô tả vấn đề vô gia cư ở California và những nơi khác là một sự ô nhục, ông nói vào tháng 7 vừa qua. Chúng tôi có thể làm điều gì đó để dọn dẹp toàn bộ. Nó không phù hợp. Gần đây, ông đã chỉ đạo các phụ tá tìm hiểu về cách thức mà chúng ta có thể đưa những người này ra khỏi đường phố, một quan chức chính quyền cấp cao của ông tiết lộ. Fox News đã phát sóng ít nhất 18 lần về tình trạng vô gia cư ở California vào năm 2019.

Kế hoạch có sự tham gia của các quan chức từ toà Bạch Ốc, Bộ Phát triển Gia cư và Đô thị, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cùng một số các cơ quan khác.

Trump đã đưa ra nhận xét của mình về tình trạng vô gia cư khi ông bắt đầu một cuộc gây quỹ kéo dài hai ngày trên khắp California, dự kiến ​​sẽ gây quỹ khoảng 15 triệu đô la cho Trump Victory, một nỗ lực chung cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống và Ủy ban Quốc gia Cộng hòa.

Trump đã nói chuyện tại một bữa tiệc trưa tại một ngôi nhà tư nhân ở Thung lũng Portola, thuộc khu vực Thung lũng Silicon, dự kiến ​​sẽ kiếm được 3 triệu đô la. Cuối ngày thứ ba, Trump dự kiến ​​sẽ bay đến Nam California, nơi ông sẽ tổ chức một bữa ăn tối tại nhà ở Beverly Hills của nhà phát triển bất động sản Geoff Palmer dự kiến ​​sẽ quyên được 5 triệu đô la.

Vào thứ Tư, Trump sẽ tổ chức một bữa sáng gây quỹ ở Los Angeles, dự kiến sẽ quyên góp được 3 triệu đô la và một bữa tiệc trưa ở San Diego sẽ kiếm được 4 triệu đô la, theo một quan chức đảng Cộng hòa quen thuộc với các kế hoạch trên.

Nguyễn Dương/Cali Today

Iran khủng bố để hòa đàm? – Ngô Nhân Dụng


Ngô Nhân Dụng

September 17, 2019

UserPostedImage

Tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Kenneth F. McKenzie Jr. (thứ bảy, trái) xem vũ khí Iran bị lực lượng Saudi bắt giữ từ phiến quân Huthi của Yemen, trong chuyến thăm căn cứ quân sự ở al-Kharj ở miền Trung Ả Rập Saudi hôm 18 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

Nước Mỹ đang bị lôi vào một cuộc tranh chấp giữa hai giáo phái Hồi Giáo: Sun Ni và Shi A ở vùng Trung Đông.

Từ đầu thế kỷ trước, Mỹ vẫn ủng hộ vương triều Á Rập Saudi, theo phái Sun Ni, trong cuộc tranh chấp giữa nước này và Iran, nước dẫn đầu khối tín đồ phái Shi A. Hiện hai nước Hồi Giáo lớn ở Trung Đông đang cạnh tranh nhau trên nhiều mặt trận.

Tại Syria, Iran ủng hộ chính quyền Assad (thuộc thiểu số Shi A ở nước này) trong khi Saudi giúp các nhóm Sun Ni chống đối. Tại Lebanon, Iran nuôi dưỡng lực lượng Hezbollah theo phái Shi A, còn Saudi giúp chính quyền cùng phái Sun Ni. Tại Iraq nơi đa số dân theo phái Shi A, cả hai nước cùng công nhận chính quyền do Mỹ lập nên nhưng Iran hỗ trợ những nhóm dân quân Shi A ngoài chính quyền.

Hai nước đang tranh giành ảnh hưởng gay go nhất tại Yemen, nơi nhóm quân nổi dậy Houthis, theo phái Shi A đang đe dọa một chính quyền thuộc phái Sun Ni. Iran đã giúp vũ khí trang bị nhóm Houthis, trong khi Saudi đem quân sang ông tổng thống, ông này hiện đang tị nạn ở thủ đô Saudi.

Nước Mỹ đã bước vào cuộc tranh chấp giữa hai nước này khi Tổng Thống Donald Trump rút ra khỏi bản thỏa ước giữa Iran và bảy cường quốc vào năm 2015 nhằm ngăn không cho Iran chế bom nguyên tử. Mỹ cũng hỗ trợ quân Saudi ở Yemen, và Tổng Thống Trump bán các vũ khí tối tân cho Saudi, mặc dù Quốc Hội Mỹ ngăn cản. Mỹ bắt đầu cấm vận kinh tế Iran, trong khi sáu nước khác vẫn tiếp tục giao thương, trong đó có Nga, Trung Cộng và bốn nước Anh, Pháp, Đức, Ý ở Âu Châu.

Sáu nước muốn giữ bản thỏa ước để Iran không làm bom nguyên tử, nhưng họ không đủ sức giúp Iran vượt qua các rào cản do cuộc cấm vận của Mỹ gây ra. Tổng Thống Trump tin rằng chế độ các giáo sĩ cai trị Iran ở thủ đô Tehran sẽ phải chịu thua và xin điều đình, khi kinh tế suy yếu vì không bán được dầu lửa nhiều như cũ.

Ông Trump đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các lãnh tụ ở Tehran, như ông đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn. Nhưng cho đến nay, Iran vẫn đặt điều kiện Mỹ phải trở lại bản thỏa hiệp đã ký, tức là bãi bỏ tất cả cuộc cấm vận kinh tế mới đây. Iran còn tỏ thái độ cứng rắn khi quay trở lại, nâng cao mức tinh luyện năng lượng nguyên tử mà bản hiệp ước đã cấm; mặc dù vẫn chưa đến mức có thể chế bom nguyên tử.

Thứ Bảy vừa qua, Iran đã leo thang, khi nhóm Houthis đứng ra nhận chính họ đã tấn công mấy nhà máy lọc dầu của Á Rập Saudi, làm tê liệt một nửa số sản xuất của nước này, khiến giá dầu lửa tăng vọt trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ đã tố cáo ngay Iran là thủ phạm. Tổng Thống Trump lên tiếng đe dọa “súng đã nạp đạn” trừng phạt Iran nhưng ông còn nói thêm, muốn chờ kết quả cuộc điều tra của chính phủ Saudi coi Iran có thật là thủ phạm hay không. Sau đó, chính phủ Saudi cho biết họ sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp điều tra cho rõ.

Mặc dù Iran chối bỏ trách nhiệm về cuộc tấn công trên và hiện nay chưa có bằng cớ chắc chắn Iran là thủ phạm; nhưng ai cũng biết nếu các giáo sĩ ở Tehran không bật đèn xanh thì nhóm Houthis ở Yemen, hay bất cứ nhóm nào khác do Iran bảo trợ, cũng không tự ý tấn công vào sâu trong lãnh thổ Á Rập Saudi như mới diễn ra.

Cho nên, có thể coi vụ tấn công các nhà máy lọc dàu của Saudi là một thách thức của nhóm lãnh đạo Iran. Thách thức đối với Á Rập Saudi và đối với cả nước Mỹ.

Iran đã thử thăm dò phản ứng của chính phủ Mỹ mấy lần. Tháng Năm và Tháng Sáu vừa qua, mấy chiếc tàu chở dầu bị gài thủy lôi ở trong eo biển Hormuz, thủ phạm bị nghi là nhóm Houthis hoặc một nhóm nào khác ở Iraq hay Lebanon do Iran chỉ huy. Tháng Sáu, Iran công nhận đã bắn một mấy bay không người lái (drone) của Mỹ lạc vào không phận của họ. Các tướng lãnh Mỹ chuẩn bị một cuộc oanh tạc trả đũa nhưng Tổng Thống Trump đã rút lại vào phút chót.

Cuộc tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi cho thấy nếu chính quyền Iran muốn họ còn có thể sử dụng nhiều nhóm Shi A ở các nước Trung Đông gây các cuộc khủng bố lớn hơn nữa.

Vụ tấn công cho thấy hệ thống phòng thủ của Á Rập Saudi hoàn toàn bất lực không bảo vệ được không phận của mình; mặc dù Saudi đã chi bao nhiêu tỷ đô la mua vũ khí của Mỹ. Tổng Thống Nga Vladimir Putin còn nhân dịp nói đùa rằng Nga có thể bán hỏa tiễn phòng không cho Saudi.

Iran tỏ ra đang thắng thế trong bàn cờ Trung Đông. Chính quyền Syria do Iran và Nga giúp đang dần dần làm chủ tình hình. Tàn quân IS, ngoài mục tiêu chống Mỹ còn quyết tâm tiêu diệt các tín đồ Shi A, ở Iraq và Syria, đang bị đánh bật ra khỏi cứ điểm sau cùng. Nhóm Hezbollah ở Lebanon có thể đe dọa tấn công phá hoại Israel. Các giáo sĩ lãnh đạo Iran chứng tỏ cho thế giới, nhất là các tín đồ Hồi Giáo Sun Ni, thấy rằng họ đủ vây cánh, tay chân để gây rối loạn khắp vùng Trung Đông.

Á Rập Saudi còn tỏ ra yếu thế ngay trong cuộc nội chiến ở Yemen, sau bao nhiêu nỗ lực không đẩy được quân Houthis ra khỏi thủ đô. Trong khi đó thì các vương quốc nhỏ United Arab Emirates ở bên cạnh Saudi đã rút quân đội của họ ra khỏi Yemen, và được chính quyền Iran tán thưởng. Quốc Hội Mỹ đã ngăn không cho phép đưa quân Mỹ vào Yemen giúp Saudi.

Và chính Tổng Thống Donald Trump cũng không muốn dính líu đến bất cứ cuộc chiến tranh nào, đặc biệt trong vùng Trung Đông.

Tổng Thống Trump mới cách chức ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, người đã tỏ rõ khuynh hướng cứng rắn với Iran từ hành chục năm nay. Vụ khủng bố nhắm vào Á Râp Saudi là một hành động thăm dò coi chính quyền Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi Iran leo thang bằng các hành động thách thức mới.

Một lợi thế của Iran trong bàn cờ hiện nay là dư luận thế giới không ủng hộ chính phủ Mỹ trong vụ rút ra khỏi bản thỏa hiệp năm 2015. Các cường quốc Âu Châu vẫn tiếp tục duy trì thỏa hiệp này, cũng như Nga và Trung Cộng. Nhưng Iran cũng không thể để cho cuộc cấm vận của chính phủ Mỹ kéo dài vì sức chịu đựng của kinh tế dân Iran cũng có giới hạn.

Iran không muốn một mình chịu đựng áp lực kinh tế của Mỹ mãi như vậy. Cả thế giới phải chia sẻ gánh nặng đó! Giá dầu lửa đã tăng vọt sau vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi, và sẽ xuống nhưng không thể xuống tới mức cũ vì mối lo còn nhiều hành động khủng bố khác có thể sẽ xảy ra. Iran mới chứng tỏ cho mọi người thấy nếu cuộc tranh chấp giữa hai nước Hồi Giáo ở Trung Đông nổ lớn, các nước đều thiệt hại, trong khi kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa trên đà suy thoái.

Cuộc tấn công vào Saudi có thể nhằm thúc đẩy các nước khác phải nói chuyện với cả Iran và Mỹ để tiến tới một cuộc hòa đàm, chấm dứt cuộc tranh hùng giữa các giáo sĩ lãnh đạo ở Tehran và Tổng Thống Trump.

(Ngô Nhân Dụng)

Trung Quốc tăng cường kiểm soát Biển Đông
với tàu tiếp tế mới


Thanh Phương

17-09-2019

UserPostedImage

Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông. Ảnh chụp ngày 27/07/2012

STR / AFP

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này.

Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.

Trước « Tam Sa 2 », tàu « Tam Sa 1 », do cùng một công ty đóng, đã được đưa vào sử dụng năm 2015 ở Biển Đông, nhưng tàu này chỉ có trọng tải 7.800 tấn.

Jay Batongbacal, giáo sư hàng hải quốc tế, Đại Học Philippines, được đài VOA trích dẫn ngày 16/09/2019, nhận định, với tàu tiếp tế mới, Trung Quốc đang mở rộng khả năng hoạt động ra toàn bộ các vùng ở Biển Đông. Theo vị giáo sư này, triển khai tàu « Tam Sa 2 » ra các vùng đang tranh chấp thậm chí còn có ý nghĩa biểu tượng. Điều này còn quan trọng hơn ở chỗ là họ vẫn bỏ xa các nước khác trong khu vực.

Còn theo ông Andrew Yang, tổng thư ký Hội đồng Trung Quốc của Đài Loan, tàu tiếp tế mới sẽ tăng cường khả năng hỗ trợ hậu cần cho các binh sĩ đồn trú trên các đảo ở Biển Đông. Ông Andrew Yang dự báo, rất có thể là Bắc Kinh sẽ đóng thêm nhiều tàu kiểu như vậy để luân phiên sử dụng ở Biển Đông. Tân Hoa Xã cũng xác nhận là công ty đóng tàu «Tam Sa 2 » và « Tam Sa 1 » đang dự trù đóng một vận tải thứ ba « để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho các binh sĩ và nhân viên trên các đảo ».

Các nước tranh chấp khác không có được sức mạnh quân sự và trình độ công nghệ như Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc vào năm ngoái đã triển khai các oanh tạc cơ đến tận quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh cũng đang có kế hoạch triển khai các nhà máy hạt nhân trên biển năm 2020, theo bộ Quốc Phòng Mỹ.

Đài Loan thỉnh thoảng có đưa tàu vận tải đến quần đảo Trường Sa, nhưng Đài Bắc chỉ nắm giữ một đảo lớn ở quần đảo này. Hải quân Việt Nam cũng có các tàu vận tải, nhưng Việt Nam thường dùng các tàu cá nhỏ hơn để vận chuyển trên Biển Đông, theo ghi nhận của ông Collin Koh, chuyên gia về an ninh hàng hải, Đại Học Công Nghệ Nanyang, Singapore. Ông Collin Koh cho rằng Trung Quốc có thể cản trở các chuyến tiếp tế của các các tàu nhỏ như vậy.

Đến QH Mỹ, Joshua Wong kêu gọi thông qua dự luật Hong Kong


18 tháng 9 2019

UserPostedImage

Joshua Wong và các nhà hoạt động Hong Kong trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 17/9/2019

Joshua Wong cùng các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong để chống lại hành động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc tại thành phố này, theo Reuters.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Trung Quốc của Quốc hội Mỹ hôm 17/9, các nhà hoạt động Hong Kong đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng dự luật này có thể không phù hợp vì sẽ khiến Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Đây không phải là một lời biện hộ cho cái gọi là can thiệp nước ngoài. Đây là một lời biện hộ cho nền dân chủ," ca sĩ, nhà hoạt động xã hội Denise Ho nói tại phiên điều trần.

Hội đồng nhân chứng cũng kêu gọi các thành viên của Ủy ban Trung Quốc phải có hành động có thể tác động đến nền kinh tế Hong Kong.

"Bắc Kinh không thể có cả hai, gặt hái tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên trường quốc tế trong khi xóa bỏ bản sắc xã hội chính trị của thành phố," Joshua Wong, Tổng thư ký đảng Demosisto của Hong Kong, phát biểu.

Các thành viên của Quốc hội tại phiên điều trần cũng thúc đẩy việc xem xét vị thế thương mại đặc biệt của Hong Kong.

"Hoa Kỳ và các quốc gia khác có lựa chọn chính xác vì Bắc Kinh được hưởng lợi từ vị thế đặc biệt của Hong Kong - một vị thế đặc biệt đã biến Hong Kong thành một trung tâm tài chính quốc tế được xây dựng dựa trên những hứa hẹn của Trung Quốc trước thế giới mà họ đang tìm cách phá vỡ," Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên đảng Cộng Hòa, đồng chủ tịch ủy ban Trung Quốc của Quốc hội Mỹ cho hay.

Hong Kong rơi vào khủng hoảng chính trị suốt hơn ba tháng qua khi người biểu tình phản đối chính phủ đụng độ dữ dội với cảnh sát do họ tức giận về can thiệp thô bạo của Bắc Kinh trong các vấn đề Hong Kong, bất chấp lời hứa tự trị.

Dự luật này đã được trình bày tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Phiên điều trần cũng xem xét một đề xuất vị trí đặc biệt mà Mỹ trao cho Hong Kong, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong cũng sẽ khiến giới chức Trung Quốc và Hong Kong, những người làm xói mòn quyền tự trị của thành phố, dễ bị Mỹ trừng phạt.

Một dự luật khác đã được trình bày tại Quốc hội Mỹ tuần trước với sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa và Dân chủ, là "Đạo luật Bảo vệ Hong Kong", sẽ cấm xuất khẩu thương mại một số hàng hóa dùng để kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Dự luật này chưa được bỏ phiếu nhưng ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện đều dự kiến tổ chức các phiên điều trần trong tuần này để bàn cách giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có vấn đề Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump, người khởi sự cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng với Trung Quốc trong hơn một năm qua, đã đề nghị Trung Quốc nên giải quyết vấn đề này một cách 'nhân văn' trước khi đạt được thỏa thuận thương mại.

Một số người lo ngại rằng các dự luật này có thể đe dọa các cuộc đàm phán thương mại vốn mong manh.

"Hy vọng chúng ta sẽ có thể thông qua dự luật này để nói rõ với Bắc Kinh rằng dân chủ là một giá trị quan trọng," Thượng nghị sĩ độc lập Angus King thuộc đảng Dân chủ cho biết.

nguon BBC

Việt Nam nguy cơ trở thành điểm đến của tội phạm
người Trung Quốc


Nguồn: RFA
2019-09-16

UserPostedImage

Khách Trung Quốc sang du lịch Việt Nam (Ảnh minh họa)

Quản lý lỏng lẻo…

Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho hay một đường dây sản xuất ma túy với số lượng được cho là rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra và phát hiện. Bốn người trong số 6 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đã bị tỉnh Bình Định xử phạt vi phạm hành chính về tội “hành vi cư trú bất hợp pháp” với mức phạt gần 100 triệu đồng. Một mức phạt không đủ sức răn đe?

Trước đó, hôm 9/9 Bộ Công an cũng tiến hành bắt giữ 8 đối tượng người Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy tại tỉnh Kon Tum, thu giữ hàng chục tấn hóa chất, tiền chất được dùng để sản xuất ma túy, 20 tấn máy móc, thiết bị sản xuất….Đặc biệt, người cầm đầu đường dây sản xuất ma túy này Cai Zili đã từng bị TQ bắt giữ và phạt tù vì hành vi tương tự. Và, sau khi được ân xá tại TQ, Cai Zili đã chọn đến VN và lại phạm tội.

Điểm đáng lưu ý trong các vụ phạm tội của người TQ tại Việt Nam là Công An VN phát hiện tội phạm rất trễ. Ví dụ như vụ gần 400 người TQ phạm tội về điều hành đường dây đánh bạc tại khu đô thị Our City, Hải Phòng, sau 6 tháng hoạt động trái phép thì Công An VN mới khám phá ra sào huyệt này. Còn vụ phát hiện xưởng sản xuất ma túy tại Kon Tum phải mất hơn 10 tháng, Công An mới ra tay. Trong 10 tháng đó, các đối tượng người TQ vận chuyển hóa chất, máy móc, thiết bị và điều hành xưởng nhưng chính quyền địa phương hoàn toàn không hay biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Quyền phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vào năm 2013 có phát biểu rằng, cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh. Như vậy đối với những sự vụ người Trung Quốc phạm tội nhưng phát hiện chậm là do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng địa phương hay vì nguyên do nào khác.

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định, không ai có thể bác bỏ được kết luận rằng việc quản lý lỏng lẻo của các cấp địa phương “Bởi vì họ không quyết tâm làm thôi chứ làm là cái gì cũng phải ra. Ví dụ như vụ Trịnh Xuân Thanh đó, chạy sang tận Đức rồi mà bằng cách này cách khác thì an ninh Việt Nam cũng sang bắt cóc đem về. Tại sao không được, họ biết quá đi chứ, an ninh khu vực hằng ngày nắm từng hộ từng gia đình, tai mắt khắp nơi những việc to lù lù như thế mà bảo không biết. Chỉ có những đứa con nít mới tin lập luận như thế, còn những người có hiểu biết đều cho rằng có sự bảo kê, từng khu vực cho đến cấp tỉnh đều có thông đồng hết.”

Đồng ý với nhà báo Võ Văn Tạo, luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm “…nó thuộc về trách nhiệm của cơ quan chức năng Việt Nam và cụ thể là các cơ quan công an từ địa phương cho tới Trung ương vì trong thực tế khi người dân xây dựng hay sửa chửa một căn nhà hay bất kì việc gì dù là nhỏ thì công an Việt Nam đều phát hiện được hết vì có hệ thống cảnh sát khu vực, lĩnh vực nào thì có an ninh và cảnh sát kiểm soát lĩnh vực đó nên tôi cho rằng để sự việc xảy ra lớn và kéo dài như vậy thì không thể không nói đến trách nhiệm của cơ quan công an từ địa phương đến Trung ương.”

Việc xử lý gây nhiều tranh cãi

Vào ngày 26/8/2019, Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan tin về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Bắc Kinh đã phê chuẩn hiệp ước dẫn độ nghi phạm với Việt Nam.

Hiệp ước dẫn độ gồm 22 điều khoản bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, quy định từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp. Được ủy quyền bởi Hội đồng Nhà nước, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau và bắt đầu hội đàm với phía Việt Nam vào tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh nhưng chưa chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo điều 27 của Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam đã ký với Trung Quốc, Việt Nam cũng có thể từ chối tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự.

Một cửa khẩu biên giới Lào Cai giữa Việt Nam và Trung Quốc. AFP

Thế nhưng trong thực tế, phần đông các vụ án liên quan đến người TQ, thường người phạm tội sẽ bị trục xuất hoặc dẫn độ về TQ để tiếp tục xử lý. Như vụ việc xảy ra vào trung tuần tháng 8, truyền thông Việt Nam loan tin về việc ba thanh niên mang quốc tịch Trung Quốc đã giết hại một người lái xe taxi tại Sơn La và vứt xác xuống sông nhưng lại được trục xuất về Trung Quốc hay vụ việc Bộ Công an Việt Nam dẫn độ 28 người Trung Quốc giao cho Cục công an thành phố Đông Hưng của Trung Quốc xử lý về hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Việt Nam cùng nhiều vụ việc khác, khiến người dân vô cùng lo ngại. Họ lo rằng, tội phạm TQ sẽ coi VN là điểm đến “an toàn” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật?

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng, hầu như tại Việt Nam không ai nghe đến hiệp ước dẫn độ được ký kết giữa hai nước, chỉ đến khi phía Trung Quốc thông tin việc Quốc hội thông qua hiệp ước dẫn độ với Việt Nam thì người dân mới ngã ngửa và bắt đầu lo ngại, tìm hiểu.

Luật sư Đặng Đình Mạnh giải thích: “Thật ra nhiều người cứ lầm tưởng, cứ người TQ phạm tội tại VN sẽ được dẫn độ về TQ nhưng không phải vậy, vì vấn đề dẫn độ được đặt ra khi mà quyền tài phán quốc gia không thực hiện được, vì lý do đối tượng vi phạm pháp luật họ bỏ trốn qua một nước khác thì khi đó quốc gia có quyền tài phán họ mới viện dẫn luật dẫn độ giữa hai quốc gia về nước để họ thực hiện quyền tài phán của họ. Luật dẫn độ nó chỉ sử dụng cho những tội liên quan về hình sự mà thôi.”

Tuy nhiên, đối với trường hợp hơn 300 người có hành vi tổ chức đánh bạc trên lãnh thổ Việt Nam thì quyền tài phán Việt Nam có đủ thẩm quyền xử lý và xét xử theo luật hình sự Việt Nam?

Nhà báo Võ Văn Tạo bình luận sự việc “Tôi nghĩ hiệp định đó cần phải được đưa ra thảo luận và xem xét lại, làm sao phải giữ được chủ quyền, công dân nước ngoài phạm tội tại nước mình thì có quyền xử lý một cách nghiêm túc. Tức nhiên do quan hệ ngoại giao quốc tế thì tùy những quốc gia.”

Còn Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cho chúng tôi biết, khung hình phạt theo Bộ Luật hình sự Việt Nam thì hành vi sản xuất ma túy với số lượng lớn như vậy phải bị xử phạt rất nghiêm và thậm chí tử hình.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang nhận định về vụ việc: “Theo chúng tôi hiểu thì qua giải thích của các báo Việt Nam đăng, những người có trách nhiệm trong ngành thì có nói giữa VN và TQ có hiệp định về dẫn độ tội phạm. Khi đó chúng tôi và cộng đồng mới ngã ngửa ra là không biết hiệp định đó nội dung như thế nào. Lẽ ra nếu có hiệp định đó thì phải công bố cho người dân Việt Nam biết, nhưng đến khi xảy ra rồi thì mới nói có hiệp định như thế, gây sự bất ngờ.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh từ Sài Gòn nhận định: “Trước đây có vụ đánh bạc ở khu vực phía Bắc lên tới hơn 300 người, phạm tội trên lãnh thổ VN mà không bị xử lý mà đưa về TQ. Khi mà người dân đã ý thức được rằng việc không thực hiện quyền tài phán thì nó sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền Quốc gia như thế nào và người dân để ý tới thì họ cho rằng rất có thể sự việc liên quan đến mấy xưởng sản xuất ma túy với số lượng rất lớn bị phát hiện thì có thể có những hậu quả pháp lý như vậy, cũng được đưa về TQ để xử lý. Nhưng thật ra điều này chưa hẳn, ban đầu việc xử phạt hành chính thì ở mức chỉ phạt họ về vấn đề cư trú không hợp pháp, chứ chưa xử lý gì về vấn đề tội phạm vì chưa có thông tin gì về vấn đề xử lý này.”

Ngày 15/9/2019, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam nhóm đối tượng TQ nằm trong đường dây sản xuất ma túy ở Kontum và Bình Định. Đồng thời, Bộ cũng cho rằng đang phối hợp với phía TQ tiếp tục mở rộng điều tra đường dây phạm tội này. Đó được coi là động thái mạnh tay hơn của Công An Việt Nam đến thời điểm này đối với các đối tượng phạm tội người TQ tuy nhiên việc xử lý sau đó sẽ như thế nào vẫn còn là dấu chấm hỏi. Theo ý kiến của phần đông những người chúng tôi tiếp xúc khi hỏi về vấn đề này họ đều hồ nghi và nghĩ rằng: rồi sẽ lại trao trả tội phạm về cho TQ xử lý?

NHỮNG NGƯỜI LÍNH KHÔNG CÓ ĐẤT NƯỚC


Cuối cùng chúng tôi đang vinh danh những người lính miền Nam VN đã chiến đấu với chúng tôi

Tác giả : Jim Webb
USA Today / 2019-09-16

Những người lính vô danh này đã thiệt mạng trong một chiếc C-123 của quân đội Hoa Kỳ bị bắn hạ trong Chiến tranh Việt Nam. Chúng ta đừng bao giờ quên những người đứng bên cạnh chúng ta trong thời điểm khó khăn.

Như là một xã hội đoàn kết, làm thế nào để chúng ta nhớ về người đã khuất của của chúng ta, bao gồm cả những người mất mạng cùng với chúng ta trong các cuộc chiến của đất nước chúng ta ? William Gladstone, một thủ tướng nước Anh trong thế kỷ 19, đã đưa ra một công thức vượt thời gian: "Hãy chỉ cho tôi cách mà một quốc gia hoặc cộng đồng quan tâm đến những người chết của họ, thì tôi sẽ đo lường bằng sự chính xác toán học những cảm tình dịu dàng của người dân nước đó, sự tôn trọng của họ đối với luật đất đai và lòng trung thành của họ đối với những lý tưởng cao đẹp."

Ngày thứ Sáu tới, một chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ từ Hawaii sẽ đưa hài cốt của 81 binh sĩ nhảy dù của Quân lực Việt Nam Cọng Hòa trước đây về California, các hài cốt này đã được cất giữ tại Hawaii trong một cơ sở quân sự trong hơn 33 năm qua. Vào ngày 26 tháng Mười 2019, sẽ có một buổi lễ theo quân cách đầy đủ để vinh danh họ tại Westminster, thường được gọi là Little Saigon, nơi hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt hiện đang sinh sống.

Đây sẽ là một diễn biến độc đáo bởi vì tên của họ có thể không bao giờ được biết đến, và bởi vì họ là những người lính của một đội quân đồng minh. Sau buổi lễ, những người lính bị lãng quên này sẽ được an nghỉ dưới một địa điểm đáng ghi nhớ tại nghĩa trang lớn nhất của người Mỹ gốc Việt ở nước ta.

Nơi an nghỉ cuối cùng này sẽ đánh dấu một hành trình 54 năm phức tạp được bắt đầu trên một chiến trường bị lãng quên từ lâu trong một cuộc chiến tàn khốc xé tan đất nước chúng ta và dẫn đến cái chết của 58.000 người Mỹ và hàng triệu người Việt Nam .

UserPostedImage

Cờ Nam Việt Nam và Hoa Kỳ phất phới bay ở Westminster, California, vào ngày 30 tháng 4 năm 2015 trong lễ tưởng niệm sự sụp đổ của Sài Gòn. (Ảnh: Matt Masin / Đăng ký Quận Cam qua AP)

‘Những chiến sĩ không còn đất nước’

Cuối năm 1965, một chiếc phi cơ C-123 của Mỹ đã bị bắn rơi, giết chết cả bốn thành viên phi hành đoàn Mỹ và 81 binh sĩ nhảy dù Nam Việt Nam. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở khu vực tranh chấp và không được truy tìm cho mãi đến năm 1974. Các mảnh xương và một số vật dụng cá nhân đã được thu thập, nhưng tất cả các hài cốt được phục hồi đều được xếp đặt lại và có thể nằm gọn trong một chiếc quan tài lớn. Hài cốt được chuyển đến Bangkok. Các thành viên phi hành đoàn người Mỹ sau đó đã được xác định thông qua xét nghiệm DNA và đã được đưa về nơi an nghỉ thích hợp. Nhưng không lịch trình tên tuổi nào dành cho những người lính miền Nam trên chuyến bay này. Năm 1986, hài cốt của họ được gửi đến phòng thí nghiệm POW / MIA của quân đội Hoa Kỳ tại Hawaii, nơi chịu trách nhiệm xác định những người mất hoặc mất tích trong các cuộc chiến của đất nước chúng ta.

Và ở đó, hài cốt của những người lính miền Nam đã được lưu giữ trong 33 năm qua. Vì không có bản kê khai hành khách của chuyến bay cho một nhiệm vụ chiến đấu như vậy, nên có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết tên của những người đã mất. Họ chỉ được xác định là thành viên của một tiểu đoàn lính nhảy dù tinh nhuệ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Chính quyền Hà Nội hai lần từ chối chấp nhận cho họ chôn cất thích hợp ở Việt Nam. Và bởi vì đây không phải là công dân hay binh lính Mỹ, nên không có cách nào rõ ràng để họ được chôn cất và tôn vinh đúng cách tại Hoa Kỳ. Họ là những người lính vô danh, và thực sự đã trở thành những người chiến sĩ không có đất nước, sau khi đã hy sinh mạng sống cho một đất nước không còn tồn tại.

Sắp đặt nơi an nghỉ cho 81 chiến sĩ tại Công viên Tự do

Tôi được biết về tình huống này hai năm trước đây. Đối với tôi, thông điệp vượt thời gian của Gladstone là một kim chỉ nam. Nếu chúng ta là những người mà chúng ta tự ví như là một quốc gia và một dân tộc, thì chúng ta không chỉ quan tâm đến cái chết của chính mình mà còn cho những người phục vụ bên cạnh chúng ta dưới mọi cơn nguy hiểm lớn. Những người lính đã mất xứng đáng được ghi nhớ với danh dự và nhân phẩm.

Sau nhiều tháng đàm phán phức tạp trên cả mặt trận ngoại giao và pháp lý, điều này giờ đây sẽ xảy ra. Vào ngày 26 tháng Mười 2019, sau lễ tưởng niệm ở Công viên Tự do Westminster, những người lính đã hy sinh đó sẽ được an táng trong Công Viên, gần một đài tưởng niệm là nơi được dựng lên để tưởng nhớ sự can đảm và đóng góp của hàng trăm ngàn người tị nạn Việt Nam đã xông ra biển trong thời kỳ nguy hiểm, mạo hiểm mọi thứ để đến đất nước của chúng ta.

Buổi lễ sẽ bao gồm nhiều ý nghĩa hơn là chỉ nhớ đến những hy sinh và sự hào hùng thinh lặng của năm thập kỷ phiêu bạt của những người lính trẻ, những người từ lâu đã mất mạng vì lý tưởng dân chủ thay cho một quốc gia không còn tồn tại. Nó cũng sẽ có ý nghĩa như một lời nhắc nhở đến hàng trăm ngàn binh sĩ khác đã mất mạng và hàng ngàn người khác có thể không bao giờ được tìm thấy.

Hành trình buồn nhưng oai hùng của những người lính bị mất từ chiến trường Việt Nam đến nghĩa trang người Mỹ gốc Việt lớn nhất ở nước ta sẽ khép lại trang sử đau thương cho nhiều người khác đã trả giá khi tìm đường tự do đến Mỹ. Nó sẽ cho phép quốc gia chúng ta ghi nhớ và đánh giá cao sự đóng góp của 2 triệu người Mỹ gốc Việt đã giúp chúng ta trở thành một xã hội mạnh mẽ và sinh động hơn của hôm nay.

Và nó sẽ giúp chúng ta nhớ chúng ta là ai khi mang danh là người Mỹ, và là con người mà chúng ta nên luôn khao khát trở thành: Đó là một người trân trọng cuộc sống của con người và sẽ không bao giờ quên những người đứng bên cạnh chúng ta trong những thời điểm khó khăn đặc biệt.

Jim Webb là cựu Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ và là Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ của tiểu bang Virginia, đã từng là sĩ quan ngành kỵ binh TQLC tại Việt Nam

Điền Phong biên dịch

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 3:45:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11234 Posted : Wednesday, September 18, 2019 5:14:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cách Mạng Việt Nam – Cấp Tiến Chống Bảo Thủ.


Nguyễn Quang Duy

09/18/2019

Bạn đọc nhận xét “biết người, biết ta” nên không thể hy vọng vào thay đổi chính trị tại Việt Nam. Quả đúng nếu xem “ta” chỉ gồm vài tổ chức đấu tranh èo uột, chia năm xẻ bảy, chẳng ai phục ai,… còn cộng sản nắm quân đội, công an, nhân lực, tài lực đất nước.

Nhưng nếu biết “ta” gồm những người cấp tiến muốn thay đổi chính trị, muốn hướng đến tự do, còn “người” là thành phần bảo thủ kềm hãm thay đổi thì rõ ràng một cuộc cách mạng cấp tiến đang diễn ra tại Việt Nam.

Bài viết này giúp trả lời 2 câu hỏi của bạn đọc J. Trần:

(1) Ai là người đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)? và
(2) Vũ khí nào tốt nhất để đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)?

Cấp tiến hải ngoại

Ở nước ngoài, người Việt hầu hết sống trong các nước tự do, được hưởng dân chủ nên đều mong Việt Nam có tự do.

Những người trước đây đã sống, đã chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do, nay lại được sống ở các nước tự do, ao ước được thể hiện bằng hành động. Nhiều cộng đồng địa phương đã được hình thành, phát triển và đều có chung mục đích là hướng về một Việt Nam tự do.

Năm 2008, Hà Nội cho thay đổi Luật Quốc tịch đòi người hải ngoại phải ghi danh giữ quốc tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Trong vòng 6 năm cho đến ngày 1/7/2014, chưa tới 6.000 trong số 4,5 triệu người ghi danh, nghĩa là chỉ hơn 0,1% người Việt hải ngoại muốn nhận Hà Nội làm đại diện cho họ và gia đình.

Cấp tiến trong dân

Ở trong nước mặc dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản cũng rất thấp không hơn gì con số 0,1%.

Trong vòng 30 năm qua trong nước đã xuất hiện nhiều tổ chức dân sự hoạt động công khai, vô vụ lợi, với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm các tổ chức tôn giáo, đồng hương, nghiệp đoàn, từ thiện, hướng đạo, giáo dục, truyền thông, nghiên cứu, môi trường, các câu lạc bộ, các nhóm thân hữu…
Những tổ chức dân sự này ngày một mở rộng. Những người hoạt động dân sự đều có chung một mong muốn là Việt Nam thay đổi để bắt kịp thời đại.

Nhiều nhóm dân sự âm thầm tổ chức hằng vạn cuộc biểu tình và đình công cho công nhân, cho nông dân mất đất, hay cho dân chúng đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi thiết thực.

Những dân nghèo thành thị, công nhân, nông dân làm không đủ ăn, những doanh nghiệp tư nhân, người buôn bán lẻ bị đối xử bất công, những người trẻ có học thức đều nhận ra những phi lý và bất công xã hội đều muốn thay đổi để đất nước tiến bộ.

Trên các trang mạng xã hội ngày càng nhiều người thuộc nhiều tầng lớp, nghề nghiệp, tuổi tác, địa phương khác nhau đã công khai biểu lộ chính kiến bày tỏ mong muốn một xã hội tiến bộ, một đất nước tự do.

Tất cả những người mong muốn thay đổi thể chế chính trị đều có thể được xem thuộc thành phần cấp tiến.

Cấp tiến trong đảng Cộng sản…

Văn kiện Đại hội 12, đảng Cộng sản nói rõ cán bộ đảng viên không còn tin vào con đường xã hội chủ nghĩa:

“Không ít cán bộ, đảng viên có những biểu hiện dao động, mất phương hướng, hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Đảng, về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.”

Đại Hội 13 sẽ đặt trọng tâm vào tình trạng cán bộ và đảng viên cộng sản đang thay đổi tư tưởng chính trị, đang tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Thay đổi tư tưởng từ bên trong và bên trên đảng Cộng sản chính là điều mà thành phần bảo thủ cầm quyền lo ngại nhất nên thường xuyên khuyến cáo lực lượng công an và quân đội không được để các lực lượng cấp tiến hình thành tổ chức chính trị đối lập.

Trung cộng là mối đe dọa chủ quyền lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, vì thế tâm lý của giới quân nhân là muốn xây dựng một thế đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ.

Điều kiện cần và đủ để các cuộc cách mạng ở Đông Âu và Liên Xô thành công là Quân Đội trung lập hay gián tiếp ủng hộ và bảo vệ thành quả cách mạng.

Ai thuộc thành phần bảo thủ?

Bảo thủ bao gồm những thành phần được hưởng đặc quyền đặc lợi, thành phần này luôn kềm hãm mọi thay đổi nhằm duy trì thể chế cộng sản toàn trị, nhưng vì phân chia quyền lợi không đều nên đang xâu xé lẫn nhau.

Đại Hội 12, phe cực kỳ bảo thủ công khai loại trừ đồng chí X, rồi mở chiến dịch đốt lò thanh trừng vây cánh chống đối ngay trong Bộ Chính Trị và Trung ương đảng Cộng sản.

Nội bộ lãnh đạo cộng sản càng tranh ăn đấu đá lẫn nhau, dân chúng và đảng viên cấp thấp càng nhận ra nhu cầu phải thay đổi chính trị.

Bởi thế không có gì là quá đáng nếu nhận định tỷ lệ dân Việt muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp con số có thể chỉ chừng 0,1%, nhưng có những lý do sẽ được bàn tới ở phần sau khiến cách mạng chưa bùng nổ.

Đa nguyên hải ngoại…

Có bạn đọc cho rằng thành phần chống cộng “cực đoan” ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc đấu tranh.

Đấu tranh cho tự do là đấu tranh cho sự khác biệt giữa người với người. Những người biểu lộ công khai và rõ ràng quan điểm chống cộng có thể lại là những người tích cực nhất.

Kinh nghiệm sống, chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do buộc họ phải luôn đề cao cảnh giác cộng sản xâm nhập hay thành phần bán đứng cộng đồng.

Có bạn lo ngại về việc tin giả, tin thất thiệt, tràn làn trên các diễn đàn, thì ngay cả truyền thông Tây Phương cũng đầy tin giả, tin thiếu kiểm chứng.

Chấp nhận tự do ngôn luận là chấp nhận tin giả, tin sai sự thật, về lâu dài nó giúp bạn đọc cẩn thận chọn lọc thông tin.

Có bạn cho biết tình trạng hải ngoại vô cùng bát nháo, không ai nghe ai,… nó lại thể hiện môi trường sinh hoạt đa nguyên hải ngoại, các sinh hoạt chính trị chính mạch Mỹ, Úc, Âu châu cũng chẳng khác gì.

Sinh hoạt hải ngoại là sinh hoạt trong vòng luật pháp nên bạo lực, mạ lỵ hay vu khống đều bị luật pháp nghiêm cấm và trừng trị.

Tất cả những điều trên về lâu dài đều tích cực đóng góp cho công cuộc đấu tranh chung, nhờ đó chúng ta mới biết được sự thật về nhiều cá nhân hay tổ chức.

Chắc bạn đọc vẫn nhớ Hồ chí Minh từng sống ở Mỹ, ở Anh, ở Pháp,… là những nước dân chủ vào bậc nhất trên thế giới, nhưng cuối cùng lại chọn Liên xô và Trung cộng lại mang chế độ độc tài toàn trị về Việt Nam.

Bởi thế cần cảnh giác những tổ chức hải ngoại mang danh đấu tranh cho tự do dân chủ, nói thì hay nhưng bản chất là độc tài. Nếu họ thành công trên con đường cách mạng thì Việt Nam lại vướng vào thể chế độc tài không cộng sản.

Thay đổi suy nghĩ…

Phần trên chỉ là lý thuyết nếu không được mang ra thực hành.

Nhưng cũng vì thiếu lý thuyết dẫn dắt nên hơn 44 năm qua người Việt phản kháng cộng sản một cách vô cùng thụ động, không biết người, không hiểu ta, nhìn quanh đâu cũng thấy kẻ thù, chống đối đa nguyên, thiếu tôn trọng sự thật, thiếu tôn trọng sự minh bạch, phản dân chủ và phản cảm.

Mô hình cấp tiến bên trên chính là con đường để xây dựng sự đồng thuận nhằm tranh đấu cho Việt Nam tự do.

Có tự do mới có dân chủ, có nhân bản, có nhân quyền, có thực lực để bảo vệ đất nước, bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải trước ngoại bang Trung cộng.

Có tự do mới có công bằng, có bác ái, có phát triển xã hội, có hãnh diện được làm người Việt Nam.

Tiên phong cách mạng cấp tiến

Trở lại với hai câu hỏi của bạn đọc J. Trần “Ai là người đi tiên phuông?” và “Vũ khí nào tốt nhất để đi tiên phuông?”

Nắm được lý thuyết và mô hình cấp tiến giúp chúng ta đánh giá đúng về mình (ta), mới biết và mới hiểu ai là bạn còn ai là đối phương, không sa vào hỏa mù trong cuộc đấu tranh cho tự do.

Người đi tiên phong chỉ cần mỗi ngày bước thêm vài bước, thúc dục bạn bè bước theo mình, thúc đẩy đối phương rời bỏ hàng ngũ bảo thủ, cô lập thành phần bảo thủ, khi điều kiện thuận lợi cuộc cách mạng cấp tiến tất yếu sẽ diễn ra.

Tư tưởng tự do chính là vũ khí tốt nhất cho cuộc cách mạng cấp tiến trong diễn biến hòa bình và là nỗi lo sợ ngày đêm của thành phần bảo thủ cộng sản.

Người đấu tranh được trang bị tư tưởng tự do sẽ không mù quáng làm nô lệ cho guồng máy độc tài phản cách mạng hay làm tay sai cho ngoại bang.

Tự do bao gồm tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do nghiệp đoàn, tự do thương mãi, kinh tế tự do, tự do học thuật, … cao nhất vẫn là tự do chính trị, tự do ứng cử và bầu cử.

Thiếu tự do chính trị, sẽ không bao giờ có được một hiến pháp tự do để xây dựng một xã hội dân chủ và phát triển.

Tự do chính trị là chìa khóa để mọi cá nhân, mọi tổ chức đưa ra đường lối và chiến lược cạnh tranh để được dân chúng trao quyền đưa đất nước tiến lên kịp đà tiến bộ nhân loại.

Vì thế tùy khả năng và hoàn cảnh cuộc cách mạng cấp tiến đầy thách thức và đầy cơ hội cho mọi người thuộc mọi tầng lớp đều có thể dấn thân cho một Việt Nam tự do.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
15/9/2019

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 5:19:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11235 Posted : Wednesday, September 18, 2019 5:34:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Anh, Pháp, Đức ‘cần chống Trung Quốc trên Biển Đông’


19/09/2019
Ngọc Lễ

UserPostedImage

Tàu hải quân Pháp tham gia tập trận chung với Mỹ, Anh, Nhật ở căn cứ hải quân Guam hồi năm 2017

Anh, Pháp, Đức đã thấy sự cần thiết phải lên tiếng chống lại những hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông để bảo vệ lợi ích của họ trên tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng này mặc dù họ có quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc, một nhà nghiên cứu Biển Đông nhận định với VOA.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã tăng cường quấy rối hoạt động của các nước ven biển Đông trong vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ, nhất là đối với Việt Nam khi họ đưa tàu khảo sát vào quấy nhiễu quanh khu vực Bãi Tư Chính.

Trong một động thái hiếm hoi, hồi cuối tháng trước, ba nước lớn nhất Âu châu là Anh, Pháp và Đức đã cùng đưa ra một tuyên bố chung rằng họ ‘quan ngại về tình hình ở Biển Đông, vốn có thể dẫn đến mất an ninh và căng thẳng trong khu vực’.

Đáp ứng kêu gọi của Việt Nam?

Trao đổi với VOA, Giáo sư Ngô Vĩnh Long hiện đang giảng dạy tại Đại học Maine, Hoa Kỳ, giải thích rằng ba nước này (gọi tắt là EU3) đã đáp ứng sau khi có lời kêu gọi của Việt Nam nhằm quốc tế hóa vấn đề trên Bãi Tư Chính.

Thứ nhất, theo ông Long, do Trung Quốc trong những tháng vừa qua đã xâm phạm vào EEZ của Việt Nam và các nước khác (Malaysia), ngày càng bất chấp luật pháp quốc tế nên các nước EU3 cần phải lên tiếng.

“Họ là những bên đã ký kết vào UNCLOS (Công ước Quốc tế về Luật Biển) nên họ phải lên tiếng bảo vệ luật pháp quốc tế. Nếu không Trung Quốc sẽ tiếp tục làm tới,” ông nói.

Thứ hai, trước giờ EU3 cho rằng để Mỹ đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không là ‘đã đủ rồi’, nhưng bây giờ ‘họ thấy rằng Bắc Kinh đã coi Mỹ không ăn thua gì mà ngày càng lớn tiếng với Mỹ’ nên họ cho rằng vấn đề Biển Đông ‘không chỉ là giữa Mỹ với Trung Quốc, hay giữa các nước đông nam Á với Trung Quốc mà là vấn đề quốc tế’.

Thứ ba, vẫn theo chuyên gia này, Anh, Pháp, Đức có mậu dịch rất lớn ở Á châu thông qua con đường hàng hải trên Biển Đông. “Nếu có việc gì xảy ra trên Biển Đông, lợi ích của họ sẽ bị đe dọa,” ông nói.

Cuối cùng, ông cho rằng lập trường mạnh mẽ của Việt Nam đã tạo động lực thúc đẩy EU3 phải lên tiếng.

“Trước giờ Việt Nam nhẫn nại, nhẫn nhục trước Trung Quốc,” ông giải thích. “Việt Nam có đường bờ biển dài nhất ở Biển Đông mà không lên tiếng mạnh mẽ thì các nước bên ngoài lên tiếng có thể bị Trung Quốc cho là không phù hợp, phá đám.”

Thật ra, ngoài tuyên bố chung của ba nước Anh, Pháp, Đức, Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng chỉ trích hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhưng do đây là ba nước mạnh nhất EU nên việc họ cùng đồng thanh lên tiếng nên có tiếng vang lớn đối với Trung Quốc, ông Long nói.

Khi được hỏi việc ba nước này, vốn không phải là quốc gia Thái Bình Dương, lên tiếng về vấn đề ở cách xa khu vực địa chính trị của họ, liệu có phù hợp, ông Long nói rằng ba nước này là ‘bên ký vào UNCLOS nên có nghĩa vụ bảo vệ Luật Biển’ và ‘có dính líu quyền lợi trên Biển Đông’.

Việc ba nước này cùng lên tiếng lên án Trung Quốc sau khi Hà Nội kêu gọi quốc tế giúp đỡ, theo ông Long, đã là ‘thắng lợi cho Việt Nam’ vì nó giúp Việt Nam không đơn độc trong việc đối đầu Trung Quốc.

Chấp nhận rủi ro đến đâu?

Bản thân châu Âu cũng chứng kiến sự hung hăng của Nga ở trên Biển Đen khi Moscow dùng vũ lực sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 nên hành động tương tự của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng khiến họ lo ngại. Theo Giáo sư Long, ‘Biển Đông là vấn đề quốc tế, lớn hơn Crimea rất nhiều’ nên ‘sự lên tiếng của EU3 là rất quan trọng’.

Khi được hỏi, EU3 có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc nên họ có bị hạn chế trong việc chống đối Bắc Kinh trên Biển Đông hay không, ông Long nói: “Họ phải cân nhắc vì nếu có chuyện gì xảy ra ở trên biển thì quyền lợi của họ bị thiệt hại vì họ không chỉ buôn bán với Trung Quốc mà còn với nhiều nước khác trong khu vực như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…”

Về vấn đề quan hệ quân sự với EU3 có dễ dàng chấp nhận hơn đối với Hà Nội so với quan hệ quân sự với Mỹ hay không, ông cho rằng Việt Nam ‘càng mở rộng quan hệ quân sự thì càng có nhiều cơ hội bảo vệ an ninh và quyền lợi của mình’.

“Nếu Việt Nam có quan hệ tốt với EU3 thì điều này sẽ gây sức ép lên Mỹ để có quan hệ tốt hơn với Việt Nam,” ông nói thêm. “Ngoài ra, nếu chỉ Việt Nam có quan hệ với Mỹ thì Mỹ có thể vì lợi ích với Trung Quốc lớn hơn lợi ích với Việt Nam mà có thể nhượng bộ Trung Quốc một phần nào đó.”

“Càng đa dạng hóa quan hệ thì càng có lợi cho Việt Nam,” ông nói.

Trả lời câu hỏi EU3 có những đòn bẩy nào để sử dụng với Trung Quốc trên Biển Đông, ông Long nói ba nước này ‘có buôn bán lớn với Trung Quốc và là đồng minh của Mỹ’.

“Họ có thể cùng với Mỹ và một số nước khác tuần tra trên Biển Đông để Trung Quốc khỏi thao túng.”

Riêng đối với Việt Nam, nước này có thể ‘xem xét cho các nước EU3 vào quân cảng Cam Ranh hay bất cứ chỗ nào để tiếp liệu’ và nếu cần ‘Việt Nam có thể cùng tuần tra chung’.

“Việt Nam có thể kêu gọi hải quân các nước EU3 ra chứng kiến những gì đang xảy ra (như ở Mỏ Cá Voi Xanh) để xem Trung Quốc đang làm gì,” ông cho biết.

“Nếu E3 không hành động thì rủi ro sẽ càng lớn. Trung Quốc sẽ bẻ từng chiếc đũa. Nhiều nước hợp lại nói rõ với Trung Quốc rằng anh đang phạm pháp thì Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ nếu không họ sẽ bị thế giới coi là nước không coi luật pháp ra gì. Khi đó họ sẽ bị cô lập.”

“Khi có sự cố xảy ra (trên Biển Đông), EU3 phải chọn bên tuân theo luật pháp quốc tế (chống lại bên vi phạm),” ông nói.

‘Chứng tỏ sự hiện diện’

Tờ South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích cho rằng khi căng thẳng gia tăng trong khu vực, các nước lớn ở châu Âu như Anh, Pháp và Đức ‘sốt sắng muốn chứng tỏ họ không chỉ là những đối tác thương mại thụ động’ và rằng ‘họ vẫn hiện diện trong khu vực’.

“Cho đến vài năm trước đây, các nước châu Âu vẫn muốn giữ vai trò khiêm tốn về các vấn đề an ninh khu vực ở Đông Á, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, họ cảm thấy có một sự khẩn cấp khiến họ phải can dự,” ông Frans-Paul van der Putten, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Clingendael, một viện nghiên cứu độc lập ở Hà Lan, được South China Morning Post dẫn lời nói.

“Đưa chiến hạm đến vùng biển tranh chấp giúp các nước châu Âu có nhiều đòn bẩy hơn để đối phó với Mỹ và Trung Quốc trong các vấn đề địa chính trị ở gần châu Âu,” ông nói thêm.

“Từ lâu, châu Âu đã quen với việc nằm giữa hai cường quốc Mỹ và Nga – nhưng chính mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xác lập lập trường địa chính trị của châu Âu. Điều này đem đến thế khó xử mới cho các nước châu Âu, vốn đang chịu áp lực ngày càng tăng là phải chọn phe.”

Trong một màn thể hiện rõ ràng sức mạnh và sự đoàn kết, Mỹ và Anh đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông hồi tháng 2, trong khi Pháp đưa chiến hạm tấn công Dixmude và một tàu khu trục đến gần quần đảo Trường Sa hồi năm ngoái.

Anh rất muốn khẳng định quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế và cùng với các đồng minh là Mỹ và Úc đã bảo vệ quyền tự do hàng hải trước Trung Quốc ngày càng hiếu chiến. Nước này hồi năm ngoái nói rằng họ đang tính đưa tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới châu Á - Thái Bình Dương trong lần triển khai sứ mạng đầu tiên của tàu này vào năm 2021.

Ba nước này đã kêu gọi tất cả các bên liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên biển ‘có các bước đi và các biện pháp làm giảm căng thẳng, và góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực.’

Liên minh châu Âu cũng đang dính vào tranh chấp gay gắt với Trung Quốc về điều mà họ cho là đối xử không công bằng đối với các doanh nghiệp EU hoạt động ở Trung Quốc.

Hồi đầu năm, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU chấp nhận kế hoạch hành động 10 điểm trong đó gọi Trung Quốc là ‘đối thủ cạnh tranh kinh tế’ và ‘đối thủ thúc đẩy các mô hình quản trị thay thế một cách có hệ thống’.

Sarah Raine, chuyên gia tư vấn cao cấp về địa chính trị và chiến lược tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London, nói với South China Morning Post rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi EU muốn tham gia vào các tranh chấp ở Biển Đông và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

“Đó là hậu quả tự nhiên của thực tế là ở châu Á, EU đã chán ngấy với việc bị đối xử chỉ hơn đối tác thương mại một chút nếu không muốn nói là không có vai trò trong các vấn đề chiến lược lớn của châu lục này, mặc dù họ có lợi ích lớn ở đây,” bà được dẫn lời nói.

“Với việc tham gia sâu sát hơn vào tình hình trên Biển Đông, các quốc gia dẫn đầu EU đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ các giải pháp đa phương cho các vấn đề đa phương thông qua các đối tác đa phương - dưới hình thức giống như Asean - tất cả đều trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.”

Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của Chương trình chuyển giao vũ khí và chi tiêu quân sự (SIPRI) ở Thụy Điển, nói rằng EU đang cố gắng làm tăng đòn bẩy của mình đối với Trung Quốc và Mỹ bằng cách cho thấy họ cũng là nhân tố chủ chốt trong vùng biển tranh chấp.

“EU không phải là Trung Quốc, và chắc chắn không phải là nước Mỹ dưới thời ông Trump (vốn chủ trương nước Mỹ trên hết và rút lui khỏi các cam kết quốc tế). Họ muốn cho thấy họ vẫn có mặt ở đó, và vẫn có vai trò quan trọng,” ông nói.

“Ba nước ký vào tuyên bố chung (Anh, Pháp và Đức) có lợi ích đặc biệt mạnh mẽ trong khu vực,” Wezeman nói.

“Nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông, các ngành công nghiệp tương ứng của châu Âu sẽ bị ảnh hưởng.”

Edited by user Wednesday, September 18, 2019 5:36:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11236 Posted : Wednesday, September 18, 2019 6:57:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Joshua Wong gặp Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi


September 18, 2019

UserPostedImage

Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp “thủ lĩnh” biểu tình Hồng Kông tại Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 18 Tháng Chín, 2019. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON D.C. (NV) – Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, trong đó có Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín, đã gặp gỡ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Dân Biểu Liên Bang Đảng Cộng Hòa Chris Smith tại Washington D.C., để kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông.

Theo Reuters, nếu dự luật này được thông qua, mỗi năm Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ phải xem xét lại chính sách ưu đãi mà Washington dành cho lãnh thổ này nhiều chục năm nay, trong đó có những ưu đãi về thương mại và kinh doanh, theo Đạo Luật Chính Sách Hoa Kỳ-Hồng Kông năm 1992.

Dự Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông còn cho phép Hoa Kỳ trừng phạt những giới chức Trung Quốc và Hồng Kông nào đã làm suy yếu nền tự trị của lãnh thổ này.

Quốc Hội Hoa Kỳ chưa bỏ phiếu cho dự luật này, nhưng cả Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện lẫn Hạ Viện đều sẽ tổ chức điều trần trong tuần này.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Wong nói: “Thời gian qua, người dân Hồng Kông không hề đơn độc trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa độc tài cứng rắn. Trong cuộc đấu tranh cam go như vậy, lẽ ra chúng tôi sẽ dễ nản lòng. Nhưng suốt ba tháng qua, trong một mùa Hè đầy bất mãn, chúng tôi nhận thấy rõ rằng nhân dân thế giới tự do đang mạnh mẽ ủng hộ người dân Hồng Kông tiếp tục đấu tranh.”

Về phần mình, bà Pelosy cho rằng người dân Hồng Kông đã đạt một số thành công nhất định nhưng cần phải cố gắng hơn nữa.

Bà Pelosy nói: “Việc dự luật dẫn độ được rút lại là thành công mà các bạn đã đạt được. Đó là tin đáng khích lệ. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, như vậy vẫn chưa đủ. Còn nhiều việc cần phải làm để biến những khát vọng hợp pháp của người dân Hồng Kông thành hiện thực theo mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã được bảo đảm.”

UserPostedImage

Hai “thủ lĩnh” biểu tình Hồng Kông Joshua Wong và Nathan Law tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc gặp Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

“Người dân Hồng Kông xứng đáng có một tương lai có công lý, tự trị, và không phải lo sợ, như đã tuyên bố trong mà Đạo Luật Cơ Bản và như họ đã dũng cảm đấu tranh suốt thời gian qua. Chính quyền thân Bắc Kinh ở Hồng Kông phải bảo đảm duy trì hệ thống chính trị vì dân, trong đó có quyền bầu cử phổ quát như đã đề cập, và điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực.”

Hôm qua, 17 Tháng Chín, Joshua Wong và nữ ca sĩ Denise Ho cùng các nhà trí thức, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Hồng Kông, ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China) để kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp cứng rắn hơn, kể cả các biện pháp trừng phạt, nhằm đối phó với việc Bắc Kinh đang từ từ tước đoạt các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

Phản ứng với chuyến đi Hoa Kỳ của các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Trung Quốc hôm Thứ Tư một lần nữa kêu gọi các nước khác ngưng can thiệp vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Hồng Kông là của Trung Quốc, nên các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và các bên liên quan không nên can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc.”

Trong khi đó, chính quyền Hồng Kông đã hủy chương trình bắn pháo bông mừng Quốc Khánh Trung Quốc vào ngày 1 Tháng Mười vì lo ngại về an ninh công cộng. Lần gần đây nhất Hồng Kông hủy chương trình này là vào năm 2014, trong thời gian diễn ra phong trào biểu tình “Dù Vàng” làm tê liệt nhiều nơi trong thành phố suốt 79 ngày.

Một sinh viên Hồng Kông, Peter, 20 tuổi, nói với Reuters: “Theo tôi, họ đang nhận thấy phong trào biểu tình của chúng tôi có hiệu quả lớn. Họ thực sự để ý đến những cuộc biểu tình của chúng tôi. Do đó, họ lo sợ đến nỗi phải hủy bỏ những sự kiện như vậy với lý do là bảo đảm an ninh công cộng.”

Cũng vào hôm 18 Tháng Chín, Câu Lạc Bộ Đua Ngựa Hồng Kông hủy tất cả cuộc đua trong ngày này sau khi những người biểu tình đòi dân chủ tuyên bố sẽ tấn công trường đua Happy Valley, nơi có con ngựa chuẩn bị đua do một nhà lập pháp thân Trung Quốc làm chủ một phần.

Nhà lập pháp này là ông Junius Ho. Thời gian qua, ông Ho luôn có quan điểm cứng rắn với người biểu tình. Ông gọi người biểu tình là “bọn côn đồ áo đen.”

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông bùng nổ vào Tháng Sáu, ban đầu là để phản đối dự luật dẫn độ. Dự luật này đã được rút lại nhưng người biểu tình đã tăng thêm yêu sách, trong đó có quyền bầu cử tự do.

(Th.Long)
Mắt Buồn  
#11237 Posted : Thursday, September 19, 2019 12:25:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Triển lãm tranh Nguyễn Quỳnh, Hoàng Ngọc Biên,
Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng


Đằng-Giao/Người Việt


September 18, 2019

UserPostedImage

“Ngoại ô,” vi tính, 2001, Hoàng Ngọc Biên. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Ban đầu, tôi không có ý định triển lãm tranh mà chỉ muốn ra mắt cuốn sách tôi viết, mang tựa đề ‘Nghệ thuật của Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng’ mà thôi. Nhưng rồi các bạn cứ mời chào hoài mãi, tôi cũng nhận lời cho vui.”

Đó là lời giải thích của họa sĩ Nguyễn Quỳnh về sự tham dự của ông trong cuộc triển lãm tranh Nguyễn Quỳnh, Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Cuộc triển lãm kéo dài hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Chín, từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Tiếp tân và ra mắt sách lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Chín.

Hoàng Ngọc Biên

Trong bốn họa sĩ có tranh trong cuộc triển lãm này, ông Hoàng Ngọc Biên đã qua đời.

Ban tổ chức cho biết họa sĩ Hoàng Ngọc Biên là một người đa tài, từng là nhà giáo dạy Pháp Văn, ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, vừa viết nhạc và vẽ tranh. Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn có những tác phẩm dịch thuật từ Proust và giới thiệu các tác giả phong trào Tiểu Thuyết Mới của Pháp.

UserPostedImage

“Hồ Mohonk,” màu nước, 1980, Nguyễn Quỳnh. Sưu tập Guggenheim Museum. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ông đã tham dự triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam ở Sài Gòn trước 1975 nhiều lần.

Hoàng Ngọc Biên đã qua đời ngày 16 Tháng Năm, 2019, tại San Jose, California.

Cuộc triển lãm này sẽ có một số những tác phẩm, thực hiện bằng kỹ thuật vi tính, mới nhất của ông, do gia đình ông cho trưng bày để tưởng nhớ một nghệ sĩ tài hoa.

Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng

Hai họa sĩ Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng đã tham dự triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam ở Sài Gòn trước 1975.

Sau khi định cư ở Đức năm 1979, họ triển lãm tại Paris, Pháp, Buchholz, Bonn, Stuttgart, Munich, Đức.

Sang Hoa Kỳ năm 1987, họ liên tục triển lãm tranh tại UCLA, CSU Long Beach, Asia Pacific Museum và nhiều lần triển lãm chung tại Orange County.

Hai họa sĩ còn minh họa sách của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và gần đây hợp tác với nhà xuất bản Tuttle minh họa sách thiếu nhi.

Lần này hai họa sĩ cũng góp mặt với một số tranh lụa, màu nước, acrylic và sơn dầu.

UserPostedImage

“Măng cụt,” acrylic, 2004, Nguyễn Thị Hợp. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Nguyễn Quỳnh

Họa sĩ Nguyễn Quỳnh từ San Antonio, Texas đến. Tranh ông từng được tuyển chọn vào bộ sưu tập của Guggenheim Museum, một viện bảo tàng nổi tiếng ở New York City.

Ông là một tên tuổi quen thuộc trong sinh hoạt mỹ thuật Sài Gòn trước 1975. Ông tị nạn ở New York và đã hoàn tất chương trình tiến sĩ triết học và lịch sử mỹ thuật tại đại học Columbia University.

Tại Hoa Kỳ, ông vẫn không ngừng sáng tác và đã triển lãm tranh ở New York và nhiều nơi khác.

Nguyễn Quỳnh được giới thưởng lãm hội họa biết là một họa sĩ chuyên vẽ tranh trừu tượng nhưng đặc biệt lần này sẽ có một số tranh chân dung và bán trừu tượng của ông “Sẽ có một bức tranh lớn, dài tới 8 ft của tôi,” vị họa sĩ chia sẻ.

Ông tiếp: “Thể loại nào cũng vậy, khi vẽ, tôi luôn chú trọng đến sự chuẩn xác và tỉ mỉ về mọi mặt, từ nội dung, bố cục đến màu sắc. Và những đường nét chặt chẽ sẽ dọn đường cho sự mở rông, sự phóng khoáng.”

“Đúng ra, ra mắt cuốn sách về ba họa sĩ thì triển lãm tranh của ba người là thích hợp rồi. Tôi là tác giả mà lại cũng dự phần thì dư thừa. Nhưng thôi, miễn là mọi người vui vẻ là được,” ông Nguyễn Quỳnh nói. “Có dịp về California thăm bạn bè là tôi thích rồi.”

UserPostedImage

“Nhớ nước,” sơn dầu, Nguyễn Đồng. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Về nhóm họa sĩ trong cuộc triển lãm, ông Nguyễn Đồng nói: “Chúng tôi chơi thân với nhau từ thời còn trẻ, đã hơn 50 năm rồi. Sau 1975, tuy mỗi người có một hoàn cảnh, sống xa nhau. Nhưng chúng tôi vẫn mong có dịp được tổ chức một sinh hoạt chung.”

Bà Nguyễn Thị Hợp nói: “Từ lâu, chúng tôi dự định tổ chức một cuộc triển lãm như thế này, nhưng mãi tới một hai năm gần đây thì chúng tôi mới dám nghĩ đến chuyện thực hiện.”

“Không ngờ anh Hoàng Ngọc Biên đã ra đi vĩnh viễn hồi Tháng Năm năm nay. Nhưng chúng tôi vẫn tổ chức cuộc triển lãm này để tròn lời hứa với anh ấy,” bà nhỏ giọng.

“Chúng tôi được gia đình anh Biên cho mượn một số tranh của anh. Về tranh của anh Nguyễn Quỳnh, có những nhà sưu tập đồng ý cho mượn, cộng thêm vào số tranh anh gửi từ Texas,” bà tiếp.

Ra mắt sách

Sách “Nghệ Thuật của Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng” là tập hợp một số bài viết của Nguyễn Quỳnh về những bức tranh của các họa sĩ được nêu tên, cùng với một chuyên luận mỹ học về kiến trúc hiện đại.

Sách mỹ thuật 132 trang tất cả in màu.

Cuộc triển lãm do Danchi Art Gallery tổ chức với sự bảo trợ của nhật báo Người Việt, vợ chồng Bác Sĩ James Việt Trần và Bác Sĩ Nha Khoa Hà Dương Hân.

(Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, September 19, 2019 12:29:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11238 Posted : Thursday, September 19, 2019 1:09:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ra mắt ‘Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ,’
một tuyển tập ‘nặng ký’


Uyên Vũ/Người Việt

September 18, 2019

UserPostedImage

Bài “Ô Mê Ly” qua các tiếng hát tam ca Ái Liên, Lâm Dung, Ngọc Quýnh trong buổi giới thiệu tuyển tập phê bình và sáng tác “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ.” (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Liên nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian đã phối hợp với hậu duệ của gia đình Nguyễn Tường tổ chức buổi sinh hoạt văn chương giới thiệu tuyển tập phê bình và sáng tác “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ” vào trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, tại Lecture Hall của đại học CSU Long Beach. Cuộc hội luận được phân khoa Nghiên Cứu về Người Á Châu và Người Mỹ Gốc Á Châu (Asian and American Asian Studies) của viện đại học này bảo trợ.

Trên bàn tham luận có nhà văn Nguyễn Tường Giang (con út nhà văn Thạch Lam Nguyễn Tường Lân), nhà văn Nguyễn Tường Thiết (con út nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam), nhà văn/ca sĩ Từ Dung (con út nhà văn Hoàng Đạo Nguyễn Tường Long), nhà văn Đặng Thơ Thơ (cháu ngoại nhà văn Hoàng Đạo), ông Nguyễn Hùng Tâm (trưởng nam ông Khai Trí Nguyễn Hùng Trương, người đã ấn hành rất nhiều tác phẩm của các nhà văn Tự Lực Văn Đoàn, dưới danh nghĩa nhà xuất bản Đời Nay). Ngoài ra, trong giảng đường còn có ông Nguyễn Tường Việt (trưởng nam nhà văn Nhất Linh), nhà văn Tường Nhung (trưởng nữ nhà văn Thạch Lam, phu nhân Tướng Ngô Quang Trưởng), nhà văn Ngọc Cường (con út ông Nguyễn Tường Thụy, người anh cả của anh em Nhất Linh) và nhiều quan khách cũng như các văn thi hữu.

Dù thời tiết buổi trưa cuối Hè khá nóng bức và địa điểm ít thuận tiện, nhưng có khá đông nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, nhạc sĩ cùng nhiều người yêu văn học nghệ thuật đến tham dự buổi sinh hoạt văn chương đầy ý nghĩa này.

Nói là “đầy ý nghĩa” vì đây là lần đầu tiên có một tuyển tập “nặng ký” của nhiều nhà văn viết về nhóm Tự Lực Văn Đoàn cùng với nhiều sáng tác của các tác giả thế hệ hậu duệ nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Tuyển tập dày gần 500 trang với 35 tác giả và có nhiều hình ảnh quý hiếm, với sự góp mặt của nhà báo Phạm Quốc Bảo, nhà văn Bùi Bích Hà, Giáo Sư Quyên Di, Giáo Sư Trần Huy Bích, Giáo Sư Dương Ngọc Sum, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, nhà báo Mặc Lâm, nhà báo Vương Trùng Dương, đại diện nhóm chủ trương là nhà văn Trần Việt Hải.

UserPostedImage

Từ trái, nhà văn Nguyễn Tường Giang, nhà văn Nguyễn Tường Thiết, nhà văn Từ Dung, ông Nguyễn Hùng Tâm và nhà văn Đặng Thơ Thơ. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Những ngòi bút của thế hệ hậu duệ khá hùng hậu, có thể kể các nhà văn như Thế Uyên, Nguyễn Tường Thiết, Nguyễn Tường Giang, Tường Việt, Từ Dung, Đặng Thơ Thơ, Nguyễn Lân, Tường Cát, Tường Hùng, Ngọc Cường-Nguyễn Tường Cường, Phạm Thảo Nguyên, Trần Khánh Triệu, Tường Nhung, Phương Lan, Từ Nhung, Tôn Thất Niệm.

Nhà văn Nguyễn Tường Thiết, con út của nhà văn Nhất Linh, từ thành phố Seattle của tiểu bang Washington về, cho biết: “Sách của nhóm Tự Lực Văn Đoàn thì đã có hàng trăm cuốn, nhưng đây là lần đầu tiên, các thế hệ hậu duệ mới cùng góp mặt trong cuốn sách do nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật chủ trương và nhà sách Khai Trí xuất bản.”

Trả lời câu hỏi rằng liệu có sự tương đồng gì giữa văn phong, bút pháp của những hậu duệ so với các bậc tiền bối hay không, nhà văn Nguyễn Tường Thiết cho biết: “Mỗi thế hệ có một lối viết khác nhau, với riêng tôi thì lối viết của các hậu duệ không thấy có sự ảnh hưởng rõ rệt nào. Tuy nhiên biết đâu sự ảnh hưởng ấy ngấm sâu vào tiềm thức mà ngay chính tác giả cũng không nhận ra. Nhưng có thể nói tất cả các nhà văn sau này đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của nhóm Tự Lực Văn Đoàn.”

Ông cho biết rất vui khi thấy còn có nhiều người nhớ đến Tự Lực Văn Đoàn và hơn nữa lại quan tâm đến các tác giả hậu duệ. Đồng thời ông còn đứng ra gom thành tuyển tập và tổ chức một buổi sinh hoạt ra mắt sách đầy ý nghĩa này. Gần 80 tuổi, nhà văn Nguyễn Tường Thiết vẫn rất mặn mà với chuyện văn chương chữ nghĩa và cho biết có thể sẽ còn sáng tác nếu còn “hứng.”

Giáo Sư Quyên Di, hiện là giáo sư bộ môn Tiếng Việt tại trường đại học CSU Long Beach, trong vai trò người điều phối chương trình nhận định rằng, trong văn học Việt Nam chỉ có hai nhóm có ảnh hưởng lớn lao nhất, là Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú thời vua Lê Thánh Tôn (hoạt động vài năm ngắn ngủi) và nhóm Tự Lực Văn Đoàn (1930-1945) với các tác giả Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam, Hoàng Đạo, Tú Mỡ, Thế Lữ, Xuân Diệu, Nguyễn Gia Trí.

UserPostedImage

Nhà văn Trần Việt Hải, trưởng nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, và phu nhân. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Giáo sư cũng cho rằng, công lao của Tự Lực Văn Đoàn quá lớn với văn học Việt Nam, nhưng hiện tại trong nước không ghi nhận, ngoài nước lại không có cơ hội để ghi nhận.

Tiến Sĩ Teri Yamada, trưởng phân khoa Nghiên Cứu về Người Á Châu và Người Mỹ Gốc Á Châu của trường đại học CSU Long Beach, người bảo trợ cho buổi ra mắt sách, do không thể đến được, nên đã cử hai sinh viên thay mặt đọc lời chào mừng cùng sự trân trọng của bà đối với Tự Lực Văn Đoàn. Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật cũng trao tặng bà Teri Yamada một kỷ niệm chương.

Nhà văn Trần Việt Hải, trưởng nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, mặc dù bị tai biến mạch máu, phải ngồi xe lăn và đi đứng cũng như phát biểu hết sức khó khăn, nhưng ông rất hăng hái nhiệt tình trong việc cổ súy văn chương tiếng Việt. Trong tuyển tập này ông đã đóng góp ba bài viết.

Trọng tâm của buổi sinh hoạt văn chương giới thiệu tuyển tập phê bình và sáng tác “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ” là chương trình hội thoại với các đại diện hậu duệ Tư Lực Văn Đoàn là các nhà văn Nguyễn Tường Thiết, Nguyễn Tường Giang, Từ Dung, Đặng Thơ Thơ và ông Nguyễn Hùng Tâm (trưởng nam ông chủ nhà sách Khai Trí Nguyễn Hùng Trương).

UserPostedImage

Từ phải, Giáo Sư Trần Mạnh Chi, Giáo Sư Quyên Di, sinh viên đại diện Tiến Sĩ Teri Yamada – trưởng phân khoa Nghiên Cứu về Người Á Châu và Người Mỹ Gốc Á Châu – và MC Mộng Thủy. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Nhà văn Nguyễn Tường Thiết, con út nhà văn Nhất Linh, trước năm 1975 là giáo sư dạy toán lý hóa; ông còn phụ trách nhà xuất bản Phượng Giang năm 1973. Ông cộng tác với nguyệt san Thế Kỷ 21 từ năm 2002. Tác phẩm đầu tay là hồi ký “Nhất Linh Cha Tôi,” xuất bản Tháng Bảy, 2006, đúng 100 năm ngày sinh của Nhất Linh.

Trong buổi ra mắt sách này ông dí dỏm kể nhiều kỷ niệm về nhà văn Nhất Linh, một số chi tiết về Nhất Linh mà ít ai biết. Và hành trình đi tìm để hiểu về Nhất Linh đã giải tỏa thắc mắc rằng tại sao nhà văn Nhất Linh lại giao việc điều hành hai nhà xuất bản Phượng Giang và Đời Nay cùng quyền xuất bản các tác phẩm của mình cho ông Nguyễn Tường Thiết. Ông Thiết cũng ghi nhận công lao đặc biệt lớn của ông Khai Trí Nguyễn Hùng Trương, trong việc hỗ trợ ông xuất bản sách Tự Lực Văn Đoàn.

Nhà văn Từ Dung, sinh năm 1946 tại Hà Nội, con gái nhà văn Hoàng Đạo góp phần bằng một truyện ngắn mang đầy hơi thở thời đại “Facebook Romance” nói về các trò lừa đảo qua mạng Internet.

Nhà văn Nguyễn Tường Giang, sinh năm 1942, là con trai út nhà văn Thạch Lam, một người đã viết văn làm thơ từ trên 50 năm trước. Ông nói chuyện về nỗi khó khăn khi thế hệ con cháu Tự Lực Văn Đoàn, khi sáng tác họ luôn bị một sức ảnh hưởng nặng như đá tảng của tài năng, danh tiếng của cha ông đè trên đầu. Vì nghiệp sáng tác đòi hỏi phải mới mẻ và không thể chỉ dẫn theo kiểu cha truyền con nối được.

UserPostedImage

Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian chụp hình lưu niệm cùng các văn nghệ sĩ. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Nhà văn Đặng Thơ Thơ, sinh năm 1962 và lớn lên tại Sài Gòn, là cháu ngoại của nhà văn Hoàng Đạo. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1992, Đặng Thơ Thơ là một trong những người chủ trương và sáng lập trang văn học online Da Màu (damau.org) từ Tháng Tám, 2006. Và cũng được biết đến như một trong những tác giả người Việt viết về những vùng ẩn khuất của giới tính.

Đề tài tham luận của Đặng Thơ Thơ là “Hoàng Đạo, như một ẩn số” trong Tự Lực Văn Đoàn và giữa chúng ta. Theo đó, với độc giả thì ít ai biết nhiều về Hoàng Đạo ngoài năm cuốn sách của ông. Còn các chính quyền thì ngại đề cập đến ông vì ông là quân sư của Việt Nam Quốc Dân Đảng, là một lý thuyết gia có tư tưởng cấp tiến, một trụ cột của Tự Lực Văn Đoàn vốn chủ trương làm một cuộc cách mạng triệt để về văn hóa, xã hội, chính trị, tư tưởng. Riêng chính quyền Cộng Sản thì cố tình lãng quên hoặc phủ nhận vai trò của ông.

Ông Nguyễn Hùng Tâm, từ Bắc California về, là con trai trưởng của ông Khai Trí. Ông Tâm hiện là hiệu trưởng trường TTL College, chủ nhiệm báo Đời Mới. Ông Tâm kể nguyên nhân thân phụ ông hỗ trợ việc xuất bản các loại sách của Tự Lực Văn Đoàn cũng như gương sáng “trao tặng, cho đi” của ông Nguyễn Hùng Trương đã khiến ông Tâm tiếp bước cha mình trong việc tha thiết quảng bá các tác phẩm có giá trị. Cũng như việc mở trường của ông là để lưu giữ những giá trị văn hóa Việt Nam.

Nhà văn Bùi Bích Hà cũng góp mặt bằng một bài nói chuyện sâu sắc về công lao của Tự Lực Văn Đoàn đối với nền văn học Việt Nam và gánh nặng của thế hệ hậu duệ khi thừa kế gia tài đồ sộ của bậc tiền bối. Bà cũng hy vọng một mai khi chính quyền Cộng Sản không còn trên quê hương, thì nhiệm vụ của người làm văn hóa là phải xây dựng lại trên tro tàn quá khứ.

UserPostedImage

Quang cảnh buổi ra mắt sách. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Trả lời nhật báo Người Việt, Giáo Sư Trần Mạnh Chi, đại diện nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, cho biết sở dĩ nhóm của ông cùng với nhóm Tiếng Thời Gian thực hiện tuyển tập này là do nhu cầu của một số người Việt hải ngoại, ngoài ra trên văn đàn Việt Nam cũng chưa từng có một tuyển tập với nội dung tương tự. Cũng như một số tác phẩm khác do hai nhóm thực hiện, tuyển tập này như một lời vinh danh đến các tác giả trong lĩnh vực văn học nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là nền văn học trước năm 1975. Theo ông, tuyển tập này hiện đang được bán và lưu hành trên mạng Amazon.

Cũng theo ông, để thực hiện được tuyển tập này một phần khác là do nhà văn, Giáo Sư Quyên Di cũng muốn liên kết với nhóm để đẩy mạnh phong trào học tiếng Việt tại các trường đại học ở nước Mỹ. Là tác phẩm thứ sáu do Nhân Văn Nghệ Thuật thực hiện. Đây cũng là một cố gắng trong nỗ lực giúp các thế hệ sau của người Việt hải ngoại hiểu được ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam. Giáo Sư Trần Mạnh Chi cũng hy vọng sẽ còn nhiều tác phẩm có giá trị khác được thực hiện trong tương lai.

Bà Thụy Vy, một thành viên của Nhân Văn Nghệ Thuật, nhận định cuốn sách “Tự Lực Văn Đoàn và Các Cây Bút Hậu Duệ” ra mắt là một tác phẩm thực sự công phu và có giá trị, bởi vì nó chuyển tải được rất nhiều văn hóa Việt và bà cố gắng cộng tác hết sức mình cho việc quảng bá các áng văn chương Việt nơi hải ngoại.

Buổi sinh hoạt văn chương còn rất đặc sắc với phần văn nghệ do các thành viên nghệ sĩ hùng hậu của nhóm Tiếng Thời Gian, trong đó bà Lâm Dung là trưởng ban. Những giọng hát cao vút, mê ly hay hùng tráng của họ đã thực sự cống hiến cho buổi ra mắt sách những giây phút sảng khoái trong âm nhạc.

(Uyên Vũ)

Edited by user Thursday, September 19, 2019 1:14:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11239 Posted : Thursday, September 19, 2019 1:34:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một ủy ban cộng đồng cảnh báo tình trạng chia rẽ
‘quyết liệt’ ở Little Saigon


Đỗ Dzũng/Người Việt

September 17, 2019

UserPostedImage

Từ trái, Nghị Viên Sergio Contreras và con trai, Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Thị Trưởng Trí Tạ, tại Diễn Hành Tết trên đường Bolsa. (Hình: Facebook Raymond Addington)

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Tình hình tranh chấp giữa các phe phái và sự mâu thuẫn giữa hai phía cộng đồng và dân cử Mỹ-Việt trong sinh hoạt cộng đồng đã đi đến chỗ rất căng thẳng, gay cấn, vì các vụ bãi nhiệm và Diễn Hành Tết 2020. Đã đến lúc ủy ban có một số khuyến cáo và đề nghị cho cả hai phía để mọi người được rõ và cùng nhau suy nghĩ, giải quyết.”

Đó là phần mở đầu thông cáo báo chí của Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng đưa ra hôm Thứ Hai, 16 Tháng Chín.

Ủy ban này được thành lập ở Little Saigon ngày 17 Tháng Tám, bao gồm nhiều nhân sĩ trong cộng đồng, và hiện do ông Nguyễn Tấn Lạc, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, làm điều hợp viên tổng quát.

Thông cáo nêu ra các vấn đề nghiêm trọng đang đến hồi “quyết liệt” của các cuộc bãi nhiệm dân cử ở Little Saigon, cũng như có thể có hai cuộc diễn hành Tết diễn ra vào cùng ngày giờ vào ngày Mùng Một Tết Canh Tý 2020.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Lạc cho biết mục tiêu của ủy ban là “làm cho cộng đồng ở Little Saigon tránh những tranh chấp và mâu thuẫn, để sinh hoạt điều hòa với nhau.”

“Chúng tôi tìm cách cho họ tự hóa giải, tránh các vụ đấu đá không có lợi cho cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại,” ông Lạc nói. “Ủy ban là cầu nối, điều giải, giống như trung gian ở tòa, để giải quyết các tranh chấp, còn các phía tranh chấp phải tự hóa giải các mâu thuẫn.”

Ông cũng cho biết, tính đến giữa Tháng Chín, tình hình rất căng thẳng.

“Nhiều người nói là ‘hết thuốc chữa.’ Hội Đồng Liên Tôn thì coi như ‘bỏ chạy’ rồi, nhưng chúng tôi vẫn muốn có một đề nghị,” ông Lạc nói thêm. “Người Việt chúng ta thường nói ‘còn nước còn tát.’ Người Mỹ có câu ‘There’s a will, there’s a way’ tôi tạm dịch là ‘Nếu có ý muốn thì có giải pháp.’”

Tất cả sự việc bắt đầu xảy ra ở Westminster từ hồi Tháng Hai, khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng nghị viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” của bà, và bà đe dọa kiện ông, sau khi ông chia sẻ những gì vừa học được sau ba ngày đi huấn luyện và yêu cầu các vị dân cử nên làm việc trực tiếp với tổng quản trị thành phố, thay vì làm việc với nhân viên.

Đến Tháng Ba, Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster trao bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, người đóng phim ở Việt Nam, mà các nghị viên không biết.

Sau đó, Nghị Viên Tài Đỗ đề nghị một dự thảo đạo đức, nhưng bị Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí bác bỏ. Thay vào đó, ba người này chấp thuận một dự thảo khác.

Kế đến, ba vị dân cử nêu trên thông qua một đạo luật, theo đó, một dân cử muốn đưa một đề nghị vào nghị trình phải có 3/5 phiếu đồng ý. Nếu bị bác, phải sáu tháng sau mới được đưa đề nghị ra trở lại. Tuy nhiên, thị trưởng có quyền đưa đề nghị vào nghị trình mà không cần ai ủng hộ.

Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Sergio Contreras không đồng tình, cho rằng mình bị “bịt miệng.”

Tại buổi họp, ông Tài gọi ông Trí là “chủ tịch” và bà Kimberly là “phó chủ tịch.”

Sau đó, ông viết trên Facebook cá nhân “ba vị dân cử này làm cho Westminster trở thành thành phố Hồ Chí Minh.”

Thế là ông Trí triệu tập cuộc họp khẩn cấp, chỉ trích ông Tài làm cho cư dân tưởng thành phố “muốn đổi tên thành Hồ Chí Minh.”

Bên ngoài phòng họp, người biểu tình phản đối ông Trí đưa ra một bích chương lớn có hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị một công an bịt miệng tại phiên tòa ở Huế hồi năm 2007. Tuy nhiên, mặt của Linh Mục Lý được sửa lại thành mặt ông Tài, trong khi mặt ông công an được sửa lại thành mặt ông Trí.

UserPostedImage

Ai cũng đồng ý nên tổ chức Diễn Hành Tết 2020 cùng ngày giờ với Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tại cuộc họp hôm đó, cả Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều giới thiệu nghị quyết phản đối Nghị Viên Tài Đỗ.

Tuy nhiên, chỉ có nghị quyết của ông Charlie được đưa ra và thông qua.

Vài ngày sau, bà Kimberly Hồ tổ chức họp báo, đọc nội dung nghị quyết không được thông qua, và đòi ông Tài phải xin lỗi cộng đồng.

Thế là ông Tài tố cáo bà “nói dối với cử tri,” ngay trong cuộc họp hội đồng.

Sự việc ngày càng trầm trọng hơn, và không bên nào chùn bước.

Và “chuyện phải đến đã đến” hồi Tháng Bảy, khi tổ chức Westminster United, bao gồm nhiều sắc dân trong thành phố, bắt đầu nộp đơn đòi bãi nhiệm nhóm dân cử mà họ gọi là “tam nhân bang.”

Sau đó, hai nghị viên còn lại cũng bị một nhóm khác đòi bãi nhiệm.

Cho đến nay, mới chỉ có Westminster United là hội đủ điều kiện và đang thu gom chữ ký theo quy định, để có thể tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm.

Ngày 15 Tháng Tám, ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie bỏ phiếu cho phép nhóm Little Saigon-Westminster TET Parade tổ chức Diễn Hành Tết 2020, thay vì cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một tổ chức thực hiện diễn hành thành công trong bảy năm qua.

Thế là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đòi tổ chức diễn hành Tết cùng giờ cùng ngày để cho thấy “không sợ mất chính nghĩa, không sợ bị dị nghị, và cũng không bị coi là rụt rè, lùi bước.”

Ngày 11 Tháng Chín, cũng ba vị dân cử nêu trên bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án những chiến dịch xuyên tạc và đánh phá chính trị nhằm mục đích gây rối loạn trong “thành phố tinh thần của người Việt tị nạn cộng sản” qua Nghị Quyết 36, do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.

Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng nhận xét: “Tình hình gần như là vô phương cứu chữa, vì hai bên – như là hai con gà đang hăng máu sẵn sàng đấu đá lẫn nhau – một mất một còn. Có lẽ cả hai phía đã không muốn nghe ai can gián, không tự kiềm chế, không chịu xem xét lại việc làm của mình, không nhìn ra sai trái, không tự sửa chữa, tự cứu chữa thi kể như là hoàn toàn bế tắc.”

“Tuy nhiên, nếu ‘thực sự’ hai bên vẫn có ý định giải quyết nạn này thì vẫn có thể có cơ hội. Tất nhiên phải có yếu tố thứ ba và hai bên phải có thiện chí, biết tương nhượng và quyết tâm vượt qua cuộc tranh chấp này,” theo thông cáo của ủy ban.

“Nếu họ muốn, chúng tôi sẵn sàng làm trung gian, còn không thì thôi,” ông Nguyễn Tấn Lạc nói.

(Ðỗ Dzũng)

—-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, September 19, 2019 1:35:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11240 Posted : Thursday, September 19, 2019 12:23:18 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,327

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư


9/19/2019 2:04:11 PM

Trong buổi tiếp kiến chung sáng 18/9, ĐTC mời gọi các tín hữu hiện diện cầu nguyện cho các bệnh nhân bệnh Alzheimer và ung thư.

UserPostedImage

Sau bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến Ngày Thế giới về bệnh Alzheimer – suy thoái não bộ - vào ngày 21/9 tới.

ĐTC nói: “Đó là căn bệnh tấn công nhiều người nam nữ. Những người này, do căn bệnh đó, thường là nạn nhân của bạo lực, đối xử tệ bạc và lạm dụng; những điều này chà đạp nhân phẩm của họ. Chúng ta hãy cầu nguyện để các con tim được hoán cải và cầu nguyện cho những người bệnh Alzheimer, cho gia đình họ và cho những người chăm sóc họ với tình yêu thương. Trong lời cầu nguyện tôi cũng liên tưởng đến những người bị bệnh ung thư, để họ cũng được hỗ trợ hơn, cả trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Hồng Thủy
(vaticannews 17.09.2019)

ĐTC gặp Đức Thượng Phụ Bartolomeo tại Vatican


9/19/2019 1:59:18 PM

UserPostedImage

Trưa 17/9, ĐTC Phanxicô đã gặp Đức Thượng Phụ Bartolomeo tại Vatican. Theo thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong bầu khí huynh đệ.

Cuộc gặp gỡ giữa ĐTC và Đức Thượng Phụ được đánh dấu bởi việc trao đổi quà tặng. Sau đó hai phái đoàn đã dùng bữa trưa tại nhà trọ thánh Marta.

Gặp Hội đồng Hồng y cố vấn

Trước khi gặp ĐTC, theo lời mời của Đức cha Marcello Semeraro, Tổng thư ký của Hội đồng Hồng y cố vấn, Đức Thượng Phụ đã chào thăm các Đức Hồng y thành viên của Hội đồng. Ngài cũng nhấn mạnh với các Đức Hồng y về giá trị của “công nghị tính” trong Giáo hội Chính Thống và bảo đảm với các Đức Hồng Y rằng ngài sẽ cầu nguyện cho các vị.

Trước cuộc gặp gỡ

Trước cuộc gặp gỡ này, ĐTC đã gửi thư đến Đức Thượng Phụ để giải thích ý nghĩa món quà là các mẩu xương thánh tích của thánh Phêrô mà ngài đã tặng cho Giáo hội Constantinoples, “để thánh tích của thánh Phêrô được đặt cạnh thánh tích của thánh Anrê. Đó là cử chỉ khẳng định về hành trình mà các Giáo hội Công giáo và Chính thống đang thực hiện để tiến lại gần nhau. (REI 17/9/2019)

Hồng Thủy
(vaticannews 17.09.2019)

Lễ giỗ thứ 17 Đức Cố Hồng Y
Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tại Roma


9/19/2019 7:20:36 AM

Vào lúc 9h30 sáng ngày 16.9.2019, Đức Hồng Y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ phát triển nhân bản toàn diện, đã chủ sự lễ giỗ lần thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận tại Roma. Có 30 linh mục Việt Nam và Italia đồng tế với ĐHY Turkson tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang (Madonna della Scala) với sự hiện diện của khoảng 150 người gồm các viên chức của Bộ cùng với tu sĩ và giáo dân Việt Nam.

UserPostedImage

Sau đây là những ý chính của bài giảng: Chúng ta tụ họp nhau vào ngày 16.9 mỗi năm để tạ ơn Thiên Chúa về món quà cuộc đời và sứ vụ giám mục của ĐHY Nguyễn Văn Thuận cũng như để cầu nguyện cho tiến trình tuyên thánh. Vào năm 1995, tôi được gặp ĐHY khi ngài đến nói chuyện với Hội đồng Giám mục Ghana với chủ đề cầu nguyện. Ngài cầu nguyện với những tù nhân trong tù cho mọi người. Trong tay ngài luôn có cỗ tràng hạt Mân côi. Trong thư gửi môn đệ Timôthê, thánh Phaolô khuyên mọi người dâng lời cầu xin, khấn nguyện, nài van và tạ ơn cho mọi người, cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh. Đó là điều tốt và đẹp lòng Thiên Chúa, đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý (1Tm 2,1-8). Cầu nguyện không có biên giới và không có giới hạn. Cầu nguyện là hành động cá nhân cũng như cộng đoàn. Xã hội cầu nguyện thì sẽ có hòa bình và thanh thản. Thánh Luca thuật lại việc viên sĩ quan sai vài người kỳ lão Do thái di xin Chúa Giêsu đến cứu chữa đầy tớ của ông (Lc 7,1-10). Những người này van xin Chúa Giêsu ban cho ông điều ông xin vì ông đã yêu mến dân chúng và xây hội đường cho họ. Khi Chúa gần đến nhà, ông nhờ mấy người bạn đến thưa với Chúa Giêsu rằng ông không xứng đáng mời Chúa đến nhà nhưng chỉ xin ngài phán một lời thì đấy tớ được lành mạnh. Ông đã tin Chúa Giêsu và ông được điều ông xin... Tôi mới đi thăm một nhà tù ở Camerun. Có những tù nhân có hình ĐHY Thuận và họ cầu nguyện với ngài. Hơn nữa, họ cùng cầu nguyện cho những người ở trong nhà tù và ngoài nhà tù, theo gương của ĐHY Thuận là người của cầu nguyện. Hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người, đặc biệt những người nhờ chúng ta cầu nguyện cho họ.”

Cuối thánh lễ, chủ tế và các vị đồng tế tiến đến nhà nguyện Đức Mẹ Mân Côi, dưới bàn thờ có mộ của Đấng Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận để cùng đọc kinh cầu xin Chúa cho ngài sớm được tôn vinh trên bàn thờ.

Lm. Nguyễn Tất Thắng, O.P
(Vietcatholic 16.09.2019)

Những cử chỉ đơn sơ của cha Roberto de Maracanaú
làm "dậy sóng" mạng xã hội ở Braxin


9/19/2019 12:41:21 PM

Ở tuổi 99, sự dấn thân tận tụy của cha Roberto de Maracanaú trong ơn gọi linh mục có thể là một lời mời mỗi người chúng ta sống ơn gọi của mình trong cuộc sống, dù làm bất cứ công việc gì, luôn làm với cùng lòng quảng đại và kiên trì, dùng những ơn Chúa ban một cách có trách nhiệm.

UserPostedImage

Thông thường, khi nói về các ngôi sao internet, chúng ta thường nghĩ đến những người có các tài khoản trên các mạng xã hội, tương tác với nhiều người và có nhiều người thích các video, các thông tin họ đăng. Cha Roberto de Maracanaú thì ngược lại; cha không có tài khoản Facebook của riêng mình, nhưng các thông tin, hình ảnh về cha đã 3 lần “gây sốt” trên mạng xã hội này ở Braxin. Đó là những hình ảnh về các hoạt động đơn sơ hàng ngày trong sứ vụ linh mục của cha, được những người khác quay phim, chụp ảnh và đăng lên Facebook.

Cụ già 99 tuổi, tay chống gậy, bái gối chào Chúa

Hôm tháng 8 vừa qua (2019), một video quay cha Roberto chầm chậm và cách tôn kính, quỳ gối khi bước vào đền thánh Thánh Tâm ở Fortaleza, Braxin, nơi cha đã chịu chức linh mục gần 75 năm trước, ngày 1/10/1944. Đó là một cử chỉ đơn giản, nhiều người làm hàng ngày, nhưng nhìn thấy nó được thực hiện bởi một linh mục già 99 tuổi, chống gậy, lưng còng, thì lại là điều khác và cử chỉ này mang một thông điệp.

Lẽ ra ở tuổi của cha, với sức yếu của cha, cha không cần khó nhọc quỳ xuống, cha chỉ cần cúi đầu chào Chúa, nhưng trong tương quan với Chúa, cha không muốn những miễn giảm này. Cử chỉ của cha bày tỏ lòng tôn kính Chúa. Cha không biết là người khác đang quay phim mình, cha chỉ làm điều cha làm nhiều lần mỗi ngày, trong suốt 85 năm trong dòng tu Phanxicô và trong 75 linh mục. Có lẽ trong nhiều thập kỷ, nó đã trở thành một phản xạ, một thói quen mà cha không hoàn toàn ý thức, nhưng bây giờ rõ ràng hành động này đòi hỏi rất nhiều cố gắng, nó hoàn toàn là một hành động của ý chí. Cử chỉ của cha cho thấy cha đang ý thức mình ở trước mặt Chúa, cha muốn dành sự tôn kính tuyệt đối cho Chúa. Cha thực hiện cử chỉ bái gối với lòng kính yêu.

Cầu nguyện cho một cảnh sát

Cha Roberto là linh mục Capuchino cao niên nhất tại Brazil vẫn còn dâng Thánh lễ mỗi ngày và đều đặn đến thăm viếng các bệnh nhân tại các bệnh viện. Năm 2017, trong một lần cha được mời đến bệnh viện, người ta chụp được hình ảnh cha đang cầu nguyện cho một cảnh sát đang làm nhiệm vụ, cha đặt tay trên đầu người cảnh sát này. Tấm ảnh này cũng đã được đăng trên các mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ.

UserPostedImage

Vừa đi kiệu thống hối vừa giải tội

Cha Roberto vẫn ngồi tòa giải tội. Năm 2016, giáo phận Fortaleza tổ chức một cuộc đi kiệu thống hối, với đoạn đường dài khoảng gần 7 cây số. Cha đã đi suốt đoạn đường và vừa đi vừa giải tội. Nhiều người ngạc nhiên về sức chịu đựng và dấn thân của cha. Các tấm ảnh về cha được phổ biến và chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và cả các trang báo. Một độc giả của báo Aciprensa viết: Mẫu gương của đức tin, yêu thương và trung thành với những việc của Thiên Chúa mà cha Roberto tỏ cho chúng ta thấy hôm nay, là thêm một bằng chứng về sự hiện diện thật sự và sống động của Thiên Chúa trong trái tim cha. Chúng ta phải theo gương cha!”

Một tu sĩ Capuchino gương mẫu

Trong suốt những năm thi hành sứ vụ của mình, cha Roberto đã là giáo sư triết học tại chủng viện, làm cha xứ, hiệu trưởng trường học, giám quản đền thánh Phanxicô và cha cũng đi truyền giáo tại Angola bên Phi châu. Cha Eduardo Janderson, phụ trách truyền thông của dòng Capuchino ở Ceara và Piaui, chia sẻ với báo điện tử ACI: “Cha Roberto là một gương mẫu thật sự của một tu sĩ Capuchino về đặc sủng của chúng tôi: nổi bật về sự khiêm nhường, tình huynh đệ, cầu nguyện và truyền giáo... Cha là một người đơn giản và khiêm tôn, và là mẫu gương của một tu sĩ, dù cho những giới hạn của tuổi già sức yếu, vẫn chào đón mọi người với tình yêu thương quý mến. Cha là gương mẫu trung thành và kiên trì trong cầu nguyện.”

Dùng những ơn Chúa ban một cách có trách nhiệm

Cha Roberto được Chúa ban cho sống lâu và có đủ sức khỏe để có thể tiếp tục sứ vụ linh mục một cách tích cực và cha đã dùng những ơn Chúa ban để tiếp tục phục vụ Chúa và Dân Người. Nhìn thấy sự dấn thân tận tụy trong ơn gọi linh mục, có thể là một lời mời mỗi người chúng ta sống ơn gọi của mình trong cuộc sống, dù làm bất cứ công việc gì, luôn làm với cùng lòng quảng đại và kiên trì, dùng những ơn Chúa ban một cách có trách nhiệm.

Hồng Thủy
(vaticannews 18.09.2019)

"Bẫy" nào đang đe doạ trực tiếp VN
thưa ông Thủ tướng?


UserPostedImage

CTV Danlambao


Sau khi kêu gọi người dân đồng cam cộng khổ với nợ của chính phủ không xong, ông thủ tướng chỉ đạo cho đàn em dùng thủ thuật để "nâng cấp" GDP và nâng túi tiền thu nhập của dân lên được 410 USD/năm trên giấy tờ. Thế nhưng thực tế vẫn là thực tế - dân nghèo, nước mạc thì đảng không móc được nhiều. Do đó, Nguyễn Xuân Phúc lại phải tuyên bố: "Bẫy thu nhập trung bình chính là cái đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của Việt Nam".

Tuyên bố này được đưa ra tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) vào ngày 19.09.2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Tuyên bố của Nguyễn Xuân Phúc xảy ra cùng lúc với tuyên bố của Cảnh Sảng - người phát ngôn của bộ ngoại giao Trung Quốc phản đối và yêu cầu Hà Nội chấm dứt các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại bãi Tư Chính. Đây là một phát biểu mang tính khẳng định Bãi Tư Chính là của Trung Quốc.

Vậy "bẫy" nào đe doạ Việt Nam hơn "bẫy" nào? Bẫy thu nhập hay bẫy chủ quyền?

Trong khi ông Thủ tướng đăng đàn tự sướng về “một Việt Nam không ngừng mơ ước” thì Tàu cộng ngang nhiên đi ra, đi vào Bãi Tư chính như nhà của chúng và tuyên bố đó là nhà của chúng. Thái độ im lặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lẫn Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại càng tiếp tay cho những khẳng định của b á quyền phương Bắc.

Trong khi ông Thủ tướng hân hoan về thành tích xoá đói giảm nghèo - “Xét về quy mô dân số, có thể nói rằng đây là một trong những cuộc vượt đói nghèo vĩ đại trong lịch sử các nước” thì không biết còn bao nhiêu lâu nữa những người dân hết đói, bớt nghèo tại Việt Nam còn làm chủ đất nước của mình.

Trong khi ông Thủ tướng mơ mộng về "ước mơ, khát vọng hướng về phía trước dù rất đẹp, nhưng thực tại là những điều chúng ta “buộc phải đối mặt, buộc phải vượt qua”" thì một điều mà ông và các đồng chí của ông không dám, không muốn, không thể vượt: thái độ làm tay sai, nô lệ, chư hầu cho thiên triều phương bắc.

Nước mất, nhà tan, ông thủ tướng cộng sản chỉ lo chuyện tiền và những cái bẫy đe doạ túi tiền của đảng.

20.09.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Nhà ngoại giao Mỹ: Trung Quốc 'đe dọa,
bắt nạt' Việt Nam và các nước ASEAN


19/09/2019
Hoài Hương-VOA

UserPostedImage

Tư liệu: Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell, ảnh chụp ngày 17/7/2019 tại Seoul. (Photo by Ahn Young-joon / POOL / AFP)

Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ về các vấn đề Châu Á, David Stilwell, vừa ra trước một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 18/9, lên án “các hành vi đe dọa, bắt nạt” của Trung Quốc đối với Việt Nam và các nước ASEAN, để đẩy mạnh nghị trình khu vực của mình.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell tố Trung Quốc là tìm cách gây ảnh hưởng bằng cách một mặt, chiêu dụ một số nước, và mặt khác bắt nạt các nước như Việt Nam, để đẩy mạnh nghị trình của Bắc Kinh giữa một cuộc đôi co đang leo thang với Hoa Kỳ về vấn đề chiến lược và thương mại.


“Bắc Kinh đang theo đuổi một viễn kiến khác cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tìm cách lập ra một trật tự mới có lợi cho họ,

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-TBD David Stilwell

Ông Stilwell nói Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do và mở rộng” trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ngăn chặn các nước trong vùng tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng trên Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell nói:

“Bắc Kinh đang theo đuổi một viễn kiến khác cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tìm cách lập ra một trật tự mới có lợi cho họ, và qua đó, đặt Trung Quốc vào vị thế cạnh tranh chiến lược với tất cả các bên đang cố duy trì một trật tự tự do, cởi mở của nhiều nước có quyền tự quyết.”

Nhà ngoại giao Mỹ đề cập tới các hành động của Trung Quốc từ đầu tháng Bảy năm nay, nhiều lần đưa tàu khảo cứu địa chất cùng đội tàu hộ vệ hùng hậu và lực lượng dân quân tới gần Bãi Tư Chính, để dọa nạt Việt Nam và các nước ASEAN khác, ngăn cản các nước này tiến hành các dự án khai thác dầu khí trong khu vực.


“Tàu Trung Quốc đã thực hiện các cuộc khảo sát hàng hải gần Bãi Tư Chính với các tàu hải cảnh và lục lượng dân quân biển để đe dọa Việt Nam và các nước ASEAN khác, răn đe họ chớ tiếp tục phát triển các nguồn dầu khí trên Biển Đông.”

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell

Ông nói:

“Bằng việc lặp lại các hành động bất hợp pháp và quân sự hóa các đảo, bãi đá đang tranh chấp, Bắc Kinh đã và đang tiếp tục ngăn chặn các thành viên ASEAN tiếp cận các trữ lượng năng lượng trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ đô la.”

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư 18/9, Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell tỏ ra thận trọng khi nhắc tới Trung Quốc, ông gọi Trung Quốc là “nước cạnh tranh chiến lược”, và bày tỏ lo ngại về tính chất độc tài của Trung Quốc trong nỗ lực áp đặt một trật tự khu vực và trật tự thế giới mới.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về cách Bắc Kinh sử dụng các biện pháp chiêu dụ và trừng phạt kinh tế bóp méo thị trường, và các hành động đàn áp để thuyết phục các nước khác phải tuân thủ nghị trình chính trị và an ninh của Bắc Kinh. ”

Ông tố cáo chính quyền Trung Quốc sử dụng các chính sách không phù hợp với thương mại tự do công bằng, kể cả không cho tiếp cận thị trường, các hành vi mờ ám, thao túng đồng nguyên, đánh cắp tài sản trí tuệ…

Về dự án xây dựng cơ sở hạ tầng liên lục địa ‘Vành Đai, Con Đường’, nhà ngoại giao Mỹ tố cáo Trung Quốc là cho một số nước đang phát triển vay những món nợ khổng lồ để xây dựng cơ sở hạ tầng, bất chấp tai hại đối với môi trường, trong nhiều trường hợp dẫn tới tình trạng các nước này phải lệ thuộc vào Bắc Kinh vì không có khả năng thanh toán.

Buổi điều trần diễn ra giữa lúc Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đối đầu nhau trong một cuộc chiến tranh thương mại ngày càng leo thang, và trong bối cảnh Trung Quốc đang cạnh tranh để giành các lợi ích tại Châu Á với cường quốc hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ, đầu tư và hoạt động hàng hải.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đâc trách Châu Á nhắc lại vai trò và những đóng góp của Hoa Kỳ cho khu vực trong nhiều thập kỷ qua. Ông nêu bật chính sách của Hoa Kỳ được dựa trên những nguyên tắc được công nhận từ lâu: tự do hàng hải, kinh tế thị trường và môi trường đầu tư minh bạch, rộng mở; thương mại tự do, công bằng, đôi bên cùng có lợi; nguyên tắc cai trị tốt đẹp, tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do căn bản, cổ võ cho các quan hệ thân thiện giữa các quốc gia dựa trên sự tôn trong nguyên tác quyền bình đẳng và tự quyết của nhân dân các nước.

UserPostedImage

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David R. Stilwell từng là một tướng lãnh không quân Mỹ (DOD)

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đó không chỉ là những giá trị của người Mỹ, mà đó là những giá trị toàn cầu, và được chấp nhận trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông nói những giá trị đó và những sáng kiến kinh tế của Hoa Kỳ đã giúp nhiều quốc gia trong khu vực sử dụng đầu tư tư nhân như một con đường dẫn tới phát triển bền vững.

Ông nói về mặt an ninh, mục đích của Hoa Kỳ là xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ, linh động, gồm các đối tác an ninh chia chung viễn kiến với Mỹ, để bảo đảm tự do hàng hải và các quyền sử dụng biển hợp pháp khác, và để giải quyết những thách thức chung trong khu vực.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 18/9, nhà ngoại giao hàng đầu đặc trách Châu Á của Mỹ, còn đề cập tới một số vấn đề khác như các cuộc biểu tình thân dân chủ ở Hong Kong, và chính sách của Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông David Stilwell là một cựu tướng lãnh không quân phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ 35 năm. Ông rời quân ngũ với cập bậc Thiếu Tướng, trở thành nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ về các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương vào ngày 20/6 sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Iran khủng bố để hòa đàm?


Ngô Nhân Dụng

September 17, 2019

UserPostedImage

Tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Kenneth F. McKenzie Jr. (thứ bảy, trái)
xem vũ khí Iran bị lực lượng Saudi bắt giữ từ phiến quân Huthi của Yemen, trong chuyến thăm căn cứ quân sự ở al-Kharj ở miền Trung Ả Rập Saudi hôm 18 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

Nước Mỹ đang bị lôi vào một cuộc tranh chấp giữa hai giáo phái Hồi Giáo: Sun Ni và Shi A ở vùng Trung Đông.

Từ đầu thế kỷ trước, Mỹ vẫn ủng hộ vương triều Á Rập Saudi, theo phái Sun Ni, trong cuộc tranh chấp giữa nước này và Iran, nước dẫn đầu khối tín đồ phái Shi A. Hiện hai nước Hồi Giáo lớn ở Trung Đông đang cạnh tranh nhau trên nhiều mặt trận.

Tại Syria, Iran ủng hộ chính quyền Assad (thuộc thiểu số Shi A ở nước này) trong khi Saudi giúp các nhóm Sun Ni chống đối. Tại Lebanon, Iran nuôi dưỡng lực lượng Hezbollah theo phái Shi A, còn Saudi giúp chính quyền cùng phái Sun Ni. Tại Iraq nơi đa số dân theo phái Shi A, cả hai nước cùng công nhận chính quyền do Mỹ lập nên nhưng Iran hỗ trợ những nhóm dân quân Shi A ngoài chính quyền.

Hai nước đang tranh giành ảnh hưởng gay go nhất tại Yemen, nơi nhóm quân nổi dậy Houthis, theo phái Shi A đang đe dọa một chính quyền thuộc phái Sun Ni. Iran đã giúp vũ khí trang bị nhóm Houthis, trong khi Saudi đem quân sang ông tổng thống, ông này hiện đang tị nạn ở thủ đô Saudi.

Nước Mỹ đã bước vào cuộc tranh chấp giữa hai nước này khi Tổng Thống Donald Trump rút ra khỏi bản thỏa ước giữa Iran và bảy cường quốc vào năm 2015 nhằm ngăn không cho Iran chế bom nguyên tử. Mỹ cũng hỗ trợ quân Saudi ở Yemen, và Tổng Thống Trump bán các vũ khí tối tân cho Saudi, mặc dù Quốc Hội Mỹ ngăn cản. Mỹ bắt đầu cấm vận kinh tế Iran, trong khi sáu nước khác vẫn tiếp tục giao thương, trong đó có Nga, Trung Cộng và bốn nước Anh, Pháp, Đức, Ý ở Âu Châu.

Sáu nước muốn giữ bản thỏa ước để Iran không làm bom nguyên tử, nhưng họ không đủ sức giúp Iran vượt qua các rào cản do cuộc cấm vận của Mỹ gây ra. Tổng Thống Trump tin rằng chế độ các giáo sĩ cai trị Iran ở thủ đô Tehran sẽ phải chịu thua và xin điều đình, khi kinh tế suy yếu vì không bán được dầu lửa nhiều như cũ.

Ông Trump đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các lãnh tụ ở Tehran, như ông đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn. Nhưng cho đến nay, Iran vẫn đặt điều kiện Mỹ phải trở lại bản thỏa hiệp đã ký, tức là bãi bỏ tất cả cuộc cấm vận kinh tế mới đây. Iran còn tỏ thái độ cứng rắn khi quay trở lại, nâng cao mức tinh luyện năng lượng nguyên tử mà bản hiệp ước đã cấm; mặc dù vẫn chưa đến mức có thể chế bom nguyên tử.

Thứ Bảy vừa qua, Iran đã leo thang, khi nhóm Houthis đứng ra nhận chính họ đã tấn công mấy nhà máy lọc dầu của Á Rập Saudi, làm tê liệt một nửa số sản xuất của nước này, khiến giá dầu lửa tăng vọt trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ đã tố cáo ngay Iran là thủ phạm. Tổng Thống Trump lên tiếng đe dọa “súng đã nạp đạn” trừng phạt Iran nhưng ông còn nói thêm, muốn chờ kết quả cuộc điều tra của chính phủ Saudi coi Iran có thật là thủ phạm hay không. Sau đó, chính phủ Saudi cho biết họ sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp điều tra cho rõ.

Mặc dù Iran chối bỏ trách nhiệm về cuộc tấn công trên và hiện nay chưa có bằng cớ chắc chắn Iran là thủ phạm; nhưng ai cũng biết nếu các giáo sĩ ở Tehran không bật đèn xanh thì nhóm Houthis ở Yemen, hay bất cứ nhóm nào khác do Iran bảo trợ, cũng không tự ý tấn công vào sâu trong lãnh thổ Á Rập Saudi như mới diễn ra.

Cho nên, có thể coi vụ tấn công các nhà máy lọc dàu của Saudi là một thách thức của nhóm lãnh đạo Iran. Thách thức đối với Á Rập Saudi và đối với cả nước Mỹ.

Iran đã thử thăm dò phản ứng của chính phủ Mỹ mấy lần. Tháng Năm và Tháng Sáu vừa qua, mấy chiếc tàu chở dầu bị gài thủy lôi ở trong eo biển Hormuz, thủ phạm bị nghi là nhóm Houthis hoặc một nhóm nào khác ở Iraq hay Lebanon do Iran chỉ huy. Tháng Sáu, Iran công nhận đã bắn một mấy bay không người lái (drone) của Mỹ lạc vào không phận của họ. Các tướng lãnh Mỹ chuẩn bị một cuộc oanh tạc trả đũa nhưng Tổng Thống Trump đã rút lại vào phút chót.

Cuộc tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi cho thấy nếu chính quyền Iran muốn họ còn có thể sử dụng nhiều nhóm Shi A ở các nước Trung Đông gây các cuộc khủng bố lớn hơn nữa.

Vụ tấn công cho thấy hệ thống phòng thủ của Á Rập Saudi hoàn toàn bất lực không bảo vệ được không phận của mình; mặc dù Saudi đã chi bao nhiêu tỷ đô la mua vũ khí của Mỹ. Tổng Thống Nga Vladimir Putin còn nhân dịp nói đùa rằng Nga có thể bán hỏa tiễn phòng không cho Saudi.

Iran tỏ ra đang thắng thế trong bàn cờ Trung Đông. Chính quyền Syria do Iran và Nga giúp đang dần dần làm chủ tình hình. Tàn quân IS, ngoài mục tiêu chống Mỹ còn quyết tâm tiêu diệt các tín đồ Shi A, ở Iraq và Syria, đang bị đánh bật ra khỏi cứ điểm sau cùng. Nhóm Hezbollah ở Lebanon có thể đe dọa tấn công phá hoại Israel. Các giáo sĩ lãnh đạo Iran chứng tỏ cho thế giới, nhất là các tín đồ Hồi Giáo Sun Ni, thấy rằng họ đủ vây cánh, tay chân để gây rối loạn khắp vùng Trung Đông.

Á Rập Saudi còn tỏ ra yếu thế ngay trong cuộc nội chiến ở Yemen, sau bao nhiêu nỗ lực không đẩy được quân Houthis ra khỏi thủ đô. Trong khi đó thì các vương quốc nhỏ United Arab Emirates ở bên cạnh Saudi đã rút quân đội của họ ra khỏi Yemen, và được chính quyền Iran tán thưởng. Quốc Hội Mỹ đã ngăn không cho phép đưa quân Mỹ vào Yemen giúp Saudi.

Và chính Tổng Thống Donald Trump cũng không muốn dính líu đến bất cứ cuộc chiến tranh nào, đặc biệt trong vùng Trung Đông.

Tổng Thống Trump mới cách chức ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, người đã tỏ rõ khuynh hướng cứng rắn với Iran từ hành chục năm nay. Vụ khủng bố nhắm vào Á Râp Saudi là một hành động thăm dò coi chính quyền Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi Iran leo thang bằng các hành động thách thức mới.

Một lợi thế của Iran trong bàn cờ hiện nay là dư luận thế giới không ủng hộ chính phủ Mỹ trong vụ rút ra khỏi bản thỏa hiệp năm 2015. Các cường quốc Âu Châu vẫn tiếp tục duy trì thỏa hiệp này, cũng như Nga và Trung Cộng. Nhưng Iran cũng không thể để cho cuộc cấm vận của chính phủ Mỹ kéo dài vì sức chịu đựng của kinh tế dân Iran cũng có giới hạn.

Iran không muốn một mình chịu đựng áp lực kinh tế của Mỹ mãi như vậy. Cả thế giới phải chia sẻ gánh nặng đó! Giá dầu lửa đã tăng vọt sau vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi, và sẽ xuống nhưng không thể xuống tới mức cũ vì mối lo còn nhiều hành động khủng bố khác có thể sẽ xảy ra. Iran mới chứng tỏ cho mọi người thấy nếu cuộc tranh chấp giữa hai nước Hồi Giáo ở Trung Đông nổ lớn, các nước đều thiệt hại, trong khi kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa trên đà suy thoái.

Cuộc tấn công vào Saudi có thể nhằm thúc đẩy các nước khác phải nói chuyện với cả Iran và Mỹ để tiến tới một cuộc hòa đàm, chấm dứt cuộc tranh hùng giữa các giáo sĩ lãnh đạo ở Tehran và Tổng Thống Trump.

(Ngô Nhân Dụng)

TT Trump: Có lệnh trừng phạt mới đối với Iran


September 19, 2019


Hôm 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đây là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nước sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần qua, theo CNN.

UserPostedImage

TT Hoa Kỳ Donald Trump và TT Iran Hassan Rouhani

“Tôi vừa chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính gia tăng đáng kể các lệnh trừng phạt đối với đất nước Iran!” ông Trump thông báo trên Twitter.

Tuy nhiên ông Trump vẫn chưa dứt khoát tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Sau di Arabia, nhưng những giới chức khác trong chính quyền của ông đổ lỗi cho Iran. Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc này.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thực hiện những gì. Cả Bộ Tài chính, Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao vẫn chưa không phản hồi các yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Hôm 17/9, ông Trump nói trên chuyên cơ Đệ nhất Không lực rằng ông không có ý định gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tuần tới.

TT Trump bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia, thay Ôông John Bolton

UserPostedImage

Ông Robert C. O'Brien.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sáng 18/9 rằng ông Robert C. O’Brien sẽ được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia, theo CNN và NBC.

Ông O’Brien, đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, sẽ thay thế ông John Bolton. Ông Bolton bị miễn nhiệm mới đây sau khi bất đồng với Tổng thống Trump về các chính sách.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trước khi làm việc với các gia đình con tin người Mỹ, ông O’Brien từng là đồng chủ tịch Cục Hợp tác Công-Tư về Cải cách Tư pháp ở Afghanistan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dưới thời các Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hillary Clinton.

Ông O’Brien từng làm trong nhóm cố vấn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012. Ông tiếp tục làm cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho cựu Thống đốc Scott Walker, tiểu bang Wisconsin, hồi năm 2015.

Ngoài ra, ông O’Brien và cựu Thẩm phán liên bang Stephen Larson vào năm 2016 đã thành lập công ty Larson O’Brien LLP, một công ty luật có trụ sở tại Los Angeles.

Tổng thống Trump đã từng cân nhắc cho ông O’Brien làm Bộ trưởng Hải quân vào năm 2017, nhưng thay vào đó lại bổ nhiệm ông làm Đặc sứ của Tổng thống chuyên trách vấn đề con tin Mỹ ở Bộ Ngoại giao.

(Theo VOA)

TT Trump: Tình trạng vô gia cư tại Los Angeles và San Francisco vi phạm ‘luật môi trường’


September 19, 2019

UserPostedImage

Khu cắm lều, giăng bạt để ở của người vô gia cư tại Los Angeles. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ dùng cơ quan bảo vệ môi trường Enviromental Protection Agency (EPA) của chính phủ liên bang để cảnh cáo thành phố San Francisco rằng tình trạng vô gia cư tràn lan nơi đây là điều vi phạm các luật lệ về môi trường.

Theo bản tin của tờ USA Today, trên chuyến bay từ California về lại Washington, D.C., Tổng Thống Trump nói với giới truyền thông tháp tùng trên phi cơ Air Force One rằng tình trạng ở hai thành phố Los Angeles và San Francisco “rất tệ hại.”

Tổng Thống Trump nói thêm rằng “Chúng ta sẽ thông báo cho San Francisco biết rằng họ hoàn toàn vi phạm các luật lệ về môi trường. Chúng ta sẽ sớm gửi cho họ thông báo này.”

Hiện chưa rõ là Tổng Thống Donald Trump muốn nói đến các luật lệ môi trường nào mà thành phố San Francisco vi phạm, cũng như quyền hạn nào mà cơ quan EPA có để đưa ra thông báo.

Tổng Thống Trump đến California trong hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư để tham dự các buổi vận động gây quỹ và xem một phần bức tường biên giới xây ở San Diego.

Ông nói rằng các chất ô nhiễm đang từ hai thành phố San Francisco cũng như Los Angeles chảy ra biển, vì các chất thải xuống đường cống. Ông nêu lên các kim tiêm đã dùng chích ma túy là một trong những chất thải độc hại đó.

“Họ phải dọn dẹp sạch sẽ. Chúng ta không thể nào để các thành phố của mình rơi vào địa ngục,” ông nói với giới truyền thông trên chiếc Air Force One.

Các quan sát viên chính trị cho rằng tình trạng người vô gia cư sống tràn lan ở các thành phố sẽ là một vấn đề được Tổng Thống Donald Trump khai thác trong kỳ bầu cử sắp tới, vì cho rằng các chính quyền Dân Chủ ở các tiểu bang có vấn đề này đã không có biện pháp giải quyết.

(V.Giang)Edited by user Thursday, September 19, 2019 12:47:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<560561562563564>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.