Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

106 Pages«<7677787980>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1541 Posted : Tuesday, September 3, 2019 5:25:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bạo hành gia đình tại Việt Nam: Còn ít người dám tố cáo


Thanh Phương - RFI - Thứ Ba, ngày 03 tháng 9 năm 2019
Nạn bạo hành gia đình là một vấn đề xã hội của cả thế giới, ngay cả tại một quốc gia văn minh như Pháp, nhiều phụ nữ cũng là nạn nhân, thậm chí tử vong do bạo hành gia đình.

Theo thống kê, mỗi năm, tại Pháp, có ít nhất 219 ngàn phụ nữ là nạn nhân bạo hành thân thể hoặc bạo hành tình dục. Chỉ tính từ tháng Giêng năm 2019, đã có 100 người bị chồng hoặc chồng cũ giết chết, riêng trong tháng 8 vừa qua đã có 15 người bị giết.

Hôm nay, 03/09/2019, tại Pháp, chính phủ khai mạc một hội nghị về chống bạo hành gia đình. Hội nghị sẽ kéo dài đến 25/11, tức là Ngày quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ. Trong suốt hơn 3 tháng, tại Paris và các tỉnh, đại diện của nhà nước, các hiệp hội, các nhân viên y tế, các dân biểu địa phương, các thẩm phán, luật sư, thân nhân của các nạn nhân sẽ trao đổi với nhau về những phương tiện để hỗ trợ các phụ nữ nạn nhân của bạo hành gia đình.

Đúng vào ngày khai mạc hội nghị nói trên, chính phủ Pháp cũng phát động một chiến dịch truyền thông để công chúng biết nhiều hơn về số điện thoại 3919, tức là số điện thoại toàn quốc, nặc danh và miễn phí dành cho những phụ nữ nạn nhân cũng như các nhân chứng những vụ bạo hành gia đình. Nhân đây, hôm nay, toàn bộ đài RFI dành một chương trình đặc biệt, như là một hình thức tham gia vào chiến dịch nói trên.

Riêng ban Việt ngữ xin được đề cập đến tình hình tại Việt Nam, với sự tham gia của bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA).

Tại Việt Nam, tình trạng nam giới có hành động bạo lực với nữ giới, đặc biệt là chồng đối với vợ, vẫn còn rất phổ biến. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, trong 10 năm qua, có đến một phần ba người vợ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Ngày nay, nhờ có mạng xã hội mà tình trạng này lại còn được phơi bày rõ nét hơn. Gần đây nhất, ngày 27/08 vừa qua, trên mạng mạng xã hội lan truyền một đoạn video dài hơn 2 phút do camera an ninh trong một gia đình tại Hà Nội ghi lại, cho thấy cảnh, một phụ nữ trẻ bế con nhỏ còn đỏ hỏn, liên tục bị người chồng, là một võ sư, cao to, tát, đấm đá và ném sỏi vào người, khiến người mẹ trẻ cùng em bé nhiều lần ngã xuống nền nhà, vậy mà người chồng không buông tha.

Đoạn video này đã gây phẫn nộ dư luận, thế nhưng sau đó, người vợ lại rút đơn tố cáo và xin hòa giải, cho nên công an địa phương đã tạm thả người chồng về, chờ xử lý sau. Không biết là nhà chức trách sẽ xử lý trường hợp này như thế nào, nhưng vụ việc nói trên phản ánh một tình trạng đó là tại Việt Nam, ít có nạn nhân nào dám đi đến cùng trong quá trình pháp lý, để cho pháp luật trừng trị nghiêm khắc những kẻ gây ra bạo hành trong gia đình.

Theo tin từ báo chí trong nước, tại phiên thảo luận hôm 09/08, do bộ Tư Pháp Việt Nam phối hợp với Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh điều then chốt để phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới là « phá vỡ văn hoá im lặng đang cản trở nữ giới và trẻ em gái trong việc tố cáo các trường hợp bạo lực ». Đại diện UNDP đề ng hị là khi nạn nhân tố cáo vụ việc với các cơ quan chức năng, « cần đảm bảo rằng họ nhận được sự bảo vệ cần thiết thông qua các biện pháp khắc phục hiệu quả”.

Trả lời phỏng vấn ban Việt ngữ đài RFI ngày 28/08, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, phụ nữ và vị thành niên ( CSAGA ), cũng ghi nhận là ở Việt Nam, còn ít phụ nữ dám lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực của người chồng :

« Việt Nam đã có luật phòng chống bạo lực gia đình từ năm 2007, có hiệu lực từ năm 2018. Đó là một bước tiến tương đối đáng kể. Khi chúng tôi bắt đầu công việc của mình từ đầu những năm 2000, hầu hết mọi người không hiểu bạo lực gia đình là gì. Nhưng bây giờ có thể đã khác rất nhiều, tức là mọi người nay đã hiểu bạo lực gia đình là như thế nào, biết rằng có bốn loại bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề đó là làm sao khích lệ nạn nhân nói lên tình trạng của mình. Điều này có liên quan đến rất nhiều thứ. Thứ nhất là quan niệm « xấu chàng hỗ ai », sợ rằng nếu nói ra thì dường như là gia đình mình có một vết nhơ. Thứ hai, người ta vẫn cho rằng người phụ nữ phải như thế nào, có một lỗinào đó, thì mới bị đánh, cho nên người ta vẫn sợ chuyện bị chê cười. Mặt khác, các khuôn mẫu về giới vẫn cho rằng người phụ nữ phải nhín nhịn. Quan niệm đó đã hạn chế việc lên tiếng của những người trong cuộc. Thêm một điều nữa là họ nghĩ rằng bằng mọi giá họ phải giữ gia đình cho con cái của họ, giữ cái bộ mặt sĩ diện gia đình cho bố mẹ của họ nữa. Tất cả những điều đó ngăn cản người phụ nữ nói lên tình trạng bạo lực.

Theo luật thì khi bị bạo lực gia đình, họ có thể gọi cho cảnh sát. Trước đây thì có thể cảnh sát chưa hiểu vấn đề này, nhưng bây giờ bộ Công an cũng đã có một dự án, một chương trình về vấn đề này. Từ khi chưa ra trường, cảnh sát cũng đã được học cách giải quyết vấn đề bạo lực gia đình, cách phỏng vấn nạn nhân, cũng như phỏng vấn người gây ra bạo lực. Các ban ngành khác như Hội Phụ nữ hay Hội Nông dân cũng có các chương trình riêng của họ.

Tuy nhiên, đó là những quy định mang tính pháp luật. Trên thực tế, bởi những lý do như tôi nói như tôi nói ở trên, câu chuyện nói ra vẫn rất hạn chế. Hơn nữa, nếu có người tìm đến những cơ quan đó, có thể họ chưa nhận được sự đáp ứng kịp thời, một cách có kỹ thuật, của những người từ những cơ quan mà tôi vừa nhắc đến. Nói chung, Việt Nam vẫn còn thiếu những kỹ năng, còn thiếu ý thức, và các định kiến còn tồn tại trong cả những cán bộ thực thi pháp luật. »

Một vấn đề được đặt đối với các nạn nhân bạo hành gia đình, đó là bảo vệ sự an toàn của nạn nhân dám lên tiếng tố cáo, đưa vụ việc ra pháp luật, bà Nguyễn Vân Anh cho biết :

« Ví dụ như cái sự nguy hiểm của người phụ nữ khi ra tòa trong các vụ ly hôn hoặc ra tòa về chính cái vấn đề bạo lực mà mình mắc phải, thì họ phải tự làm việc bảo vệ. Nếu nhà nào có đông người thì họ đỡ sợ hơn, còn nếu không, thì nhiều khi họ phải ra tòa trong nỗi sợ hãi, mặc dù trước đó họ đã bị bạo hành rất là nhiều.

Thời gian gần đây mạng xã hội cũng đã tham gia vào vấn đề này khá là mạnh mẽ và sự lên tiếng của mạng xã hội cũng có một ảnh hưởng nhất định đối với công chúng về tình trạng bạo lực đối phụ nữ và trẻ em.

Ở Việt Nam, cách đây khá lâu rồi cũng đã có một nhà tạm lánh của Hội Phụ nữ và bây giờ thì số nhà tạm lánh cũng tăng thêm, nhất là ở Cần Thơ, Quảng Ninh. Tuy nhiên, số lượng nhà tạm lánh như thế vẫn chưa đủ. Họ có thể tìm đến những nhà tạm lánh ấy, nhưng các biện pháp bảo vệ an toàn khác cho những người không tạm lánh thì vẫn chưa được tốt lắm. Tôi nghĩ là sắp tới đây Việt Nam phải lưu ý hơn những vấn đề này. »

Cũng theo lời bà Nguyễn Vân Anh, Việt Nam hiện giờ có Cục trợ giúp pháp lý, mà trong đó phần trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo. Xét về lý thuyết, thì đây là một hệ thống rất tốt, nhưng trong thực hành thì còn nhiều cái cần phải xem xét thêm.

Nhưng vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là việc thi hành luật pháp đối với những kẻ có hành vi bạo lực gia đình. Tại phiên thảo luận hôm 09/08, ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính, bộ Tư Pháp, nhìn nhận là « thực thi pháp luật về xử lý phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ, trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, hiệu quả chưa cao. »

Bà Nguyễn Vân Anh chia sẽ ý kiến nói trên :

« Tôi nghĩ là có một khoảng cách khá là lớn giữa luật và việc thực thi. Đúng là đến bây giờ chỉ khi sự việc xảy ra và được trình báo thì công an mới có thể can thiệp. Về nguyên tắc là như vậy. Tuy nhiên, nếu như người trong cuộc nhận thức được và báo cho các bên khác, ở nước ngoài đó là những người làm công tác xã hội, còn ở Việt Nam là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Tổ Hòa giải. Nếu những cơ quan này làm đúng chức năng, thì họ đã có thể ngăn chận những vụ nặng hơn. Chứ còn bây giờ nạn nhân chỉ gọi cảnh sát một khi sự việc đã xảy ra rồi.

Đã có những bản án nghiêm khắc rồi, chứ không phải là không có. Nhưng có bao nhiêu phần trăm các vụ đưa ra tòa trong số các vụ được phát hiện được, đấy lại là chuyện khác. Việc tố cáo người chồng của mình là một khó khăn về tâm lý đối với người trong cuộc, thế rồi sau đó là tâm lý của cộng đồng, của họ hàng, của làng xóm, đều nghĩ rằng « thôi thì chín bỏ làm mười », « bỏ qua đi cho yên ấm, rồi về sống với nhau ». Cho nên, số vụ việc được phát hiện khá là nhiều, nhưng tỷ lệ các vụ được đưa ra tòa thì chưa tương xứng cần thiết.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam đã liên tục có các cuộc hội thảo ở cấp quốc gia, cũng như cấp địa phương, hoặc là theo ngành, về vấn đề này. Tôi nghĩ là Việt Nam đã có cơ hội học khá nhiều kinh nghiệm của các nước. Nhưng thực hành thì vẫn còn là một vấn đề, phải thúc đẩy nhiều hơn nữa ý thức của tất cả những người thực thi pháp luật, cũng như của người dân, để họ hiểu được vấn nạn này. Luật phải được thực thi một cách nghiêm khắc, vì nó l iên quan đến sự hạnh phúc, sự an nguy của người dân, đến cảm giác được bảo vệ của mọi người trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. »Hoàng Thy Mai Thảo  
#1542 Posted : Tuesday, September 3, 2019 5:27:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Học giả Trung Quốc "nhận vơ" : Anh ngữ là phương ngữ của Quan Thoại

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 03-09-2019
Theo nhật báo Đài Loan Liberty Times, được trang tin Taiwan News ngày 31/08/2019 trích dẫn, các học giả Trung Quốc trong một hội nghiên cứu văn minh thế giới đã khẳng định hai điểm : Tất cả các ngôn ngữ châu Âu, đi đầu là tiếng Anh, chỉ là các phương ngữ của tiếng Quan Thoại, trong lúc các nền văn minh châu Âu đều xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với mạng Trung Quốc Sina Online, ông Địch Quế Kim (Zhai Guiyun), phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hiệp hội mang tên Hội Nghiên Cứu Văn Minh Thế Giới đã cho rằng một số từ tiếng Anh đã bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại.

Nhân vật này nêu ra hai ví dụ : Từ « yellow », trong tiếng Anh nghĩa là « màu vàng », đến từ nhóm từ « diệp lạc » (葉落, yeluo) tức là « lá rơi » trong tiếng Quan Thoại vì màu vàng là màu của mùa thu. Một ví dụ thứ hai là từ « heart », tiếng Anh nghĩa là « trái tim », xuất xứ từ « hạch đích » (核的, hede), trong tiếng Quan Thoại nghĩa là « cốt lõi ».

Ông Địch Quế Kim kết luận : Điều đó « chứng minh » là trong thực tế, tiếng Anh là một « phương ngữ » của tiếng Quan Thoại. Ông còn khẳng định sau khi tiếng Hoa hình thành ra tiếng Anh, thì các ngôn ngữ châu Âu khác như tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức đều đi theo một quá trình tương tự.

Theo Taiwan News, nhóm học giả thuộc Hội Nghiên Cứu Văn Minh Thế Giới là các giáo sư đến từ một số trường đại học Trung Quốc.

Ông Chư Huyền Thức (Zhu Xuanshi), một thành viên của hội này còn khẳng định rằng văn minh phương Tây chỉ là một « nhánh » của văn minh Trung Quốc.

Theo ông, người châu Âu đã « cảm thấy xấu hổ » trước « thực tế » là châu Âu không có lịch sử trước thế kỷ 15, trái với trường hợp của Trung Quốc, và để che giấu nỗi sỉ nhục lịch sử đó, người châu Âu đã « ngụy tạo » ra những câu chuyện về những nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại - tất cả đều dựa trên lịch sử Trung Quốc.

Sáng lập viên của Hội Nghiên Cứu Văn Minh Thế Giới, ông Đỗ Cương Kiến (Du Gangjian), còn cho biết là tổ chức này đã thành lập các chi nhánh ở Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Madagascar để « khôi phục » lại sự thật của lịch sử thế giới.

Báo chí đã trích dẫn lời ông cho rằng : « Không được để cho lịch sử giả mạo vốn lấy phương Tây làm trọng tâm, cản trở đà Phục Hưng vĩ đại của Trung Quốc ».

Tuy nhiên, theo Taiwan News, nhiều người Trung Quốc đã không tin vào các lý lẽ kể trên, và một số người không ngần ngại chế giễu các thành viên Hội này, gọi họ là các Chiến Lang Học Giả, dựa theo tên « Chiến Lang » (“lang” nghĩa là “sói”), của một bộ phim Trung Quốc ca ngợi lòng yêu nước.

Một người đã mỉa mai : « Xin cảm ơn. Từ nay, chúng tôi không còn có thể cười nhạo những người Hàn Quốc đã tuyên bố rằng Khổng Tử và Thành Cát Tư Hãn là người Hàn Quốc ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1543 Posted : Wednesday, September 4, 2019 5:42:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bạo hành gia đình tại Việt Nam: Còn ít người dám tố cáo


Thanh Phương - RFI - Thứ Ba, ngày 03 tháng 9 năm 2019
Nạn bạo hành gia đình là một vấn đề xã hội của cả thế giới, ngay cả tại một quốc gia văn minh như Pháp, nhiều phụ nữ cũng là nạn nhân, thậm chí tử vong do bạo hành gia đình.

Theo thống kê, mỗi năm, tại Pháp, có ít nhất 219 ngàn phụ nữ là nạn nhân bạo hành thân thể hoặc bạo hành tình dục. Chỉ tính từ tháng Giêng năm 2019, đã có 100 người bị chồng hoặc chồng cũ giết chết, riêng trong tháng 8 vừa qua đã có 15 người bị giết.

Hôm nay, 03/09/2019, tại Pháp, chính phủ khai mạc một hội nghị về chống bạo hành gia đình. Hội nghị sẽ kéo dài đến 25/11, tức là Ngày quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ. Trong suốt hơn 3 tháng, tại Paris và các tỉnh, đại diện của nhà nước, các hiệp hội, các nhân viên y tế, các dân biểu địa phương, các thẩm phán, luật sư, thân nhân của các nạn nhân sẽ trao đổi với nhau về những phương tiện để hỗ trợ các phụ nữ nạn nhân của bạo hành gia đình.

Đúng vào ngày khai mạc hội nghị nói trên, chính phủ Pháp cũng phát động một chiến dịch truyền thông để công chúng biết nhiều hơn về số điện thoại 3919, tức là số điện thoại toàn quốc, nặc danh và miễn phí dành cho những phụ nữ nạn nhân cũng như các nhân chứng những vụ bạo hành gia đình. Nhân đây, hôm nay, toàn bộ đài RFI dành một chương trình đặc biệt, như là một hình thức tham gia vào chiến dịch nói trên.

Riêng ban Việt ngữ xin được đề cập đến tình hình tại Việt Nam, với sự tham gia của bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA).

Tại Việt Nam, tình trạng nam giới có hành động bạo lực với nữ giới, đặc biệt là chồng đối với vợ, vẫn còn rất phổ biến. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, trong 10 năm qua, có đến một phần ba người vợ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Ngày nay, nhờ có mạng xã hội mà tình trạng này lại còn được phơi bày rõ nét hơn. Gần đây nhất, ngày 27/08 vừa qua, trên mạng mạng xã hội lan truyền một đoạn video dài hơn 2 phút do camera an ninh trong một gia đình tại Hà Nội ghi lại, cho thấy cảnh, một phụ nữ trẻ bế con nhỏ còn đỏ hỏn, liên tục bị người chồng, là một võ sư, cao to, tát, đấm đá và ném sỏi vào người, khiến người mẹ trẻ cùng em bé nhiều lần ngã xuống nền nhà, vậy mà người chồng không buông tha.

Đoạn video này đã gây phẫn nộ dư luận, thế nhưng sau đó, người vợ lại rút đơn tố cáo và xin hòa giải, cho nên công an địa phương đã tạm thả người chồng về, chờ xử lý sau. Không biết là nhà chức trách sẽ xử lý trường hợp này như thế nào, nhưng vụ việc nói trên phản ánh một tình trạng đó là tại Việt Nam, ít có nạn nhân nào dám đi đến cùng trong quá trình pháp lý, để cho pháp luật trừng trị nghiêm khắc những kẻ gây ra bạo hành trong gia đình.

Theo tin từ báo chí trong nước, tại phiên thảo luận hôm 09/08, do bộ Tư Pháp Việt Nam phối hợp với Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh điều then chốt để phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới là « phá vỡ văn hoá im lặng đang cản trở nữ giới và trẻ em gái trong việc tố cáo các trường hợp bạo lực ». Đại diện UNDP đề ng hị là khi nạn nhân tố cáo vụ việc với các cơ quan chức năng, « cần đảm bảo rằng họ nhận được sự bảo vệ cần thiết thông qua các biện pháp khắc phục hiệu quả”.

Trả lời phỏng vấn ban Việt ngữ đài RFI ngày 28/08, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, phụ nữ và vị thành niên ( CSAGA ), cũng ghi nhận là ở Việt Nam, còn ít phụ nữ dám lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực của người chồng :

« Việt Nam đã có luật phòng chống bạo lực gia đình từ năm 2007, có hiệu lực từ năm 2018. Đó là một bước tiến tương đối đáng kể. Khi chúng tôi bắt đầu công việc của mình từ đầu những năm 2000, hầu hết mọi người không hiểu bạo lực gia đình là gì. Nhưng bây giờ có thể đã khác rất nhiều, tức là mọi người nay đã hiểu bạo lực gia đình là như thế nào, biết rằng có bốn loại bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề đó là làm sao khích lệ nạn nhân nói lên tình trạng của mình. Điều này có liên quan đến rất nhiều thứ. Thứ nhất là quan niệm « xấu chàng hỗ ai », sợ rằng nếu nói ra thì dường như là gia đình mình có một vết nhơ. Thứ hai, người ta vẫn cho rằng người phụ nữ phải như thế nào, có một lỗinào đó, thì mới bị đánh, cho nên người ta vẫn sợ chuyện bị chê cười. Mặt khác, các khuôn mẫu về giới vẫn cho rằng người phụ nữ phải nhín nhịn. Quan niệm đó đã hạn chế việc lên tiếng của những người trong cuộc. Thêm một điều nữa là họ nghĩ rằng bằng mọi giá họ phải giữ gia đình cho con cái của họ, giữ cái bộ mặt sĩ diện gia đình cho bố mẹ của họ nữa. Tất cả những điều đó ngăn cản người phụ nữ nói lên tình trạng bạo lực.

Theo luật thì khi bị bạo lực gia đình, họ có thể gọi cho cảnh sát. Trước đây thì có thể cảnh sát chưa hiểu vấn đề này, nhưng bây giờ bộ Công an cũng đã có một dự án, một chương trình về vấn đề này. Từ khi chưa ra trường, cảnh sát cũng đã được học cách giải quyết vấn đề bạo lực gia đình, cách phỏng vấn nạn nhân, cũng như phỏng vấn người gây ra bạo lực. Các ban ngành khác như Hội Phụ nữ hay Hội Nông dân cũng có các chương trình riêng của họ.

Tuy nhiên, đó là những quy định mang tính pháp luật. Trên thực tế, bởi những lý do như tôi nói như tôi nói ở trên, câu chuyện nói ra vẫn rất hạn chế. Hơn nữa, nếu có người tìm đến những cơ quan đó, có thể họ chưa nhận được sự đáp ứng kịp thời, một cách có kỹ thuật, của những người từ những cơ quan mà tôi vừa nhắc đến. Nói chung, Việt Nam vẫn còn thiếu những kỹ năng, còn thiếu ý thức, và các định kiến còn tồn tại trong cả những cán bộ thực thi pháp luật. »

Một vấn đề được đặt đối với các nạn nhân bạo hành gia đình, đó là bảo vệ sự an toàn của nạn nhân dám lên tiếng tố cáo, đưa vụ việc ra pháp luật, bà Nguyễn Vân Anh cho biết :

« Ví dụ như cái sự nguy hiểm của người phụ nữ khi ra tòa trong các vụ ly hôn hoặc ra tòa về chính cái vấn đề bạo lực mà mình mắc phải, thì họ phải tự làm việc bảo vệ. Nếu nhà nào có đông người thì họ đỡ sợ hơn, còn nếu không, thì nhiều khi họ phải ra tòa trong nỗi sợ hãi, mặc dù trước đó họ đã bị bạo hành rất là nhiều.

Thời gian gần đây mạng xã hội cũng đã tham gia vào vấn đề này khá là mạnh mẽ và sự lên tiếng của mạng xã hội cũng có một ảnh hưởng nhất định đối với công chúng về tình trạng bạo lực đối phụ nữ và trẻ em.

Ở Việt Nam, cách đây khá lâu rồi cũng đã có một nhà tạm lánh của Hội Phụ nữ và bây giờ thì số nhà tạm lánh cũng tăng thêm, nhất là ở Cần Thơ, Quảng Ninh. Tuy nhiên, số lượng nhà tạm lánh như thế vẫn chưa đủ. Họ có thể tìm đến những nhà tạm lánh ấy, nhưng các biện pháp bảo vệ an toàn khác cho những người không tạm lánh thì vẫn chưa được tốt lắm. Tôi nghĩ là sắp tới đây Việt Nam phải lưu ý hơn những vấn đề này. »

Cũng theo lời bà Nguyễn Vân Anh, Việt Nam hiện giờ có Cục trợ giúp pháp lý, mà trong đó phần trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo. Xét về lý thuyết, thì đây là một hệ thống rất tốt, nhưng trong thực hành thì còn nhiều cái cần phải xem xét thêm.

Nhưng vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là việc thi hành luật pháp đối với những kẻ có hành vi bạo lực gia đình. Tại phiên thảo luận hôm 09/08, ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính, bộ Tư Pháp, nhìn nhận là « thực thi pháp luật về xử lý phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ, trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, hiệu quả chưa cao. »

Bà Nguyễn Vân Anh chia sẽ ý kiến nói trên :

« Tôi nghĩ là có một khoảng cách khá là lớn giữa luật và việc thực thi. Đúng là đến bây giờ chỉ khi sự việc xảy ra và được trình báo thì công an mới có thể can thiệp. Về nguyên tắc là như vậy. Tuy nhiên, nếu như người trong cuộc nhận thức được và báo cho các bên khác, ở nước ngoài đó là những người làm công tác xã hội, còn ở Việt Nam là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Tổ Hòa giải. Nếu những cơ quan này làm đúng chức năng, thì họ đã có thể ngăn chận những vụ nặng hơn. Chứ còn bây giờ nạn nhân chỉ gọi cảnh sát một khi sự việc đã xảy ra rồi.

Đã có những bản án nghiêm khắc rồi, chứ không phải là không có. Nhưng có bao nhiêu phần trăm các vụ đưa ra tòa trong số các vụ được phát hiện được, đấy lại là chuyện khác. Việc tố cáo người chồng của mình là một khó khăn về tâm lý đối với người trong cuộc, thế rồi sau đó là tâm lý của cộng đồng, của họ hàng, của làng xóm, đều nghĩ rằng « thôi thì chín bỏ làm mười », « bỏ qua đi cho yên ấm, rồi về sống với nhau ». Cho nên, số vụ việc được phát hiện khá là nhiều, nhưng tỷ lệ các vụ được đưa ra tòa thì chưa tương xứng cần thiết.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam đã liên tục có các cuộc hội thảo ở cấp quốc gia, cũng như cấp địa phương, hoặc là theo ngành, về vấn đề này. Tôi nghĩ là Việt Nam đã có cơ hội học khá nhiều kinh nghiệm của các nước. Nhưng thực hành thì vẫn còn là một vấn đề, phải thúc đẩy nhiều hơn nữa ý thức của tất cả những người thực thi pháp luật, cũng như của người dân, để họ hiểu được vấn nạn này. Luật phải được thực thi một cách nghiêm khắc, vì nó l iên quan đến sự hạnh phúc, sự an nguy của người dân, đến cảm giác được bảo vệ của mọi người trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. »


Pháp : Các biện pháp chống bạo lực gia đình

Hôm qua, tại Pháp đã khai mạc hội nghị về chống bạo lực gia đình tại Pháp. Tờ Libération đề cập đến những biện pháp đầu tiên mà thủ tướng Edouard Philippe thông báo nhân dịp này.

Theo Libération, trước hết, thủ tướng Philippe thông báo sẽ chi ra 5 triệu euro, để từ ngày 01/01 năm tới xây thêm 1.000 chỗ ( bổ sung cho 5.000 chổ hiện có ) trong các trung tâm tạm lánh dành cho những phụ nữ bị chồng hoặc người sống chung bạo hành ( khoảng 220 ngàn người mỗi năm ). Thủ tướng cũng đã thông báo quyết định là kể từ nay toàn bộ phụ nữ nạn nhân bạo lực gia đình nhập viện cấp cứu do bị chồng đánh đập, đều có thể đệ đơn kiện ngay từ trong bệnh viện, chứ không chờ về đến nhà mới viết đơn, với nguy cơ là bị chồng hăm dọa. Hôm qua, thủ tướng Philippe cũng nêu lên khả năng thông qua một dự luật buộc những người chồng vũ phu phải đeo vòng điện tử để ngăn chận họ đến gần nạn nhân.

Nhưng theo Libération, các hiệp hội chuyên hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình vẫn băn khoăn về những phương tiện tài chính dành để chống tệ nạn này. Theo thẩm định Hội đồng cao cấp về bình đẳng, phải cần huy động từ 506 triệu đến 1,1 tỷ euro, trong khi hiện nay Nhà nước chỉ dành 79 triệu euro cho việc hỗ trợ các nạn nhân bạo lực gia đình.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1544 Posted : Thursday, September 5, 2019 7:34:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Thắng kiện, gà trống Maurice có quyền được gáy

Thụy My - RFI - ngày 05-09-2019

UserPostedImage
Bà Corinne Fesseau và chú gà trống Maurice, tại Saint-Pierre-d'Oleron, Pháp, ngày 31/08/2019.
REUTERS/Regis Duvignau

Tòa án Rochefort (vùng Charente-Maritime) hôm 05/09/2019 đã cho phép bị cáo gà trống Maurice tiếp tục được gáy, bác đơn kiện của một cặp vợ chồng láng giềng về tội gây ồn ào.

Gà trống Maurice từ nhiều tháng qua đã trở thành biểu tượng của miền quê nước Pháp, lên cả báo Mỹ New York Times. Vụ tranh tụng giữa một cặp vợ chồng là sở hữu chủ một ngôi nhà nghỉ ở Saint-Pierre-d’Oléron với người hàng xóm chủ của con gà, bà Corinne Fesseau, từ trước mùa hè đã chiếm trang nhất báo chí, tạo ra một làn sóng ủng hộ chú gà trống.

Trong phán quyết công bố hôm 05/09, tòa án cho rằng các nguyên đơn « không có cơ sở », nêu ra các nhận định khác nhau của thừa phát lại tại hiện trường. Tòa buộc nguyên đơn phải bồi thường 1.000 euro cho gà Maurice, và phải trả án phí.

Bà Corinne Fesseau vui mừng nói với Reuters : « Hôm nay, Maurice đã thắng được một cuộc chiến đấu cho toàn nước Pháp, và cho vùng thôn quê. Giờ đây chúng tôi hy vọng quyết định của tòa sẽ được áp dụng khắp nơi, và các thị trưởng vùng quê không còn phải lo ngại. Khi đến đảo Oléron, cần phải chấp nhận những tiếng động của thôn dã ».

Các vụ kiện về tiếng động nơi miền quê (chuông nhà thờ, tiếng gà gáy, ve kêu, bò rống…) liên tục xảy ra trong những năm gần đây tại Pháp. Một số thị trưởng, trong đó có ông Bruno Dionis du Séjour của vùng Gajac nơi gà trống Maurice sinh sống, cho biết muốn xếp những tiếng động vùng thôn dã thành « tài sản quốc gia » của nước Pháp.

AFP cho biết thêm, cả nguyên đơn lẫn bị cáo gà trống đều vắng mặt trong phiên tòa hôm 05/09.

Trước đây, phóng viên New York Times khi đến Oléron viết bài phóng sự cho biết, từ khi phải « đáo tụng đình », bị thừa phát lại rình rập, gà Maurice đã bị rơi vào tình trạng trầm cảm, hiếm khi cất tiếng gáy vào sáng sớm.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1545 Posted : Friday, September 6, 2019 5:06:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Afghanistan : Mỹ và Taliban đạt một thỏa thuận lạ đời !

RFI - ngày 06-09-2019
Thứ Năm, 05/09/2019, thủ đô Kabul của Afghanistan lại rung chuyển vì một vụ tấn công tự sát do phe Taliban thực hiện, làm ít nhất 10 người chết, trong đó có hai binh sĩ khối NATO. Vụ việc xảy ra ngay vào lúc đặc sứ Mỹ phụ trách hồ sơ Afghanistan quay trở lại Doha, thủ đô Qatar để tiếp tục cuộc đàm phán với phe nổi dậy.

Đây là vụ tấn công tự sát thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần cho dù vài ngày trước, Mỹ và phe Taliban thông báo đạt được một dự thảo thỏa thuận « đôi bên cùng có lợi » mà báo Le Monde cho là « lạ đời ». Vì sao ?

Theo ông Alain Frachon, cây bút xã luận của nhật báo, mọi sự bắt đầu từ vụ tấn công khủng bố năm 2001, người Mỹ đã đặt ra một mục tiêu chiến lược : Biến đổi vùng « Đại Trung Đông », chiếc nôi của quân thánh chiến, của thế giới Ả Rập tại Afghanistan. Với sự dung dưỡng của chế độ Taliban khi ấy đang cầm quyền tại Kabul, tổ chức khủng bố Al-Qaida đã lên tiếng nhận trách nhiệm loạt tấn công tại Mỹ năm 2001.

Và thế là Hoa Kỳ và đồng minh đánh đuổi quân Taliban (và cả Al-Qaida) ra khỏi Afghanistan. Rồi đưa phe đối lập lên cầm quyền (tức liên minh Liên quân phía Bắc). Nhưng thay vì để cho người Afghanistan tự xoay sở, phương Tây trụ lại ở Afghanistan. Họ muốn « biến đổi » đất nước này, liên tục trong tình trạng chiến tranh từ năm 1979, và qua đó, tạo lập một sự ổn định chính trị cũng như bước đầu nền dân chủ. Và người ta gọi đó là « xây dựng một Nhà nước ».

Thế nhưng, mục tiêu chính của tổng thống George W. Bush chính là Irak của Saddam Hussein. Tại Mỹ, người ta lập luận rằng những tên độc tài xứ Ả Rập, những kẻ cấm đoán phe đối lập, đã sản sinh ra chủ nghĩa thánh chiến, một hình thức tột cùng của bạo lực khủng bố Hồi giáo. Việc thiếu dân chủ ở Trung Đông, nguyên nhân hàng đầu của Hồi giáo thánh chiến, là nguồn cội của vụ khủng bố ở Mỹ năm 2001.

« Mở rộng dân chủ »

Saddam Hussein, kết tinh của chế độ độc tài Ả Rập, do vậy phải xử lý nhân vật này trước tiên, phải lật đổ nhà độc tài này rồi chiếm đóng Irak một thời gian để tạo dựng ở đó bước khởi đầu mô hình dân chủ Jefferson. Đó chính là cách tốt nhất để bảo vệ nước Mỹ, rồi với hiệu ứng đô-mi-nô gần như là cơ học, sau Irak sẽ là Syria, và rộng hơn nữa là cả thế giới Ả Rập, biết đâu có cả Iran của Ayatollah nữa. Tác giả mỉa mai: Người ta gọi điều đó là « Mở rộng nền dân chủ. »

Đó chính là lập luận của phe tân bảo thủ Mỹ. Và chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra: Những năm tháng chiến tranh đã cho thấy rõ một vùng đất thảm họa chính là Trung Đông ngày nay. Giới sử gia, khi nhận thấy tính chất phức tạp của cuộc chiến cho rằng trách nhiệm thuộc về Mỹ và những tác nhân tại chỗ.

Nhưng với tổng thống Donald Trump, thì tình hình đơn giản hơn : Washington đã đập tan Hồi giáo cực đoan hung dữ nhất, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech, xuất thân từ Al - Qaida. Nhiệm vụ đã hoàn thành, người Mỹ có thể rời khu vực. Trump sẽ là vị tổng thống đã đưa nước Mỹ ra khỏi chiếc bẫy Đại Trung Đông. Một lập luận tranh cử quá hay cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2020.

Tác giả lưu ý: Vẫn còn một khó khăn. Lúc này đây, Daech, được cho là đã bị đánh bại 100%, lại tái hiện và phe Taliban vẫn chưa bị đánh bại. Trong khi đó, Hoa Kỳ sắp đạt được một thỏa thuận với quân nổi dậy, những kẻ mà người Mỹ đã tìm cách đánh đuổi nhưng không thành từ hơn 15 năm qua.

Chưa có lúc nào phe Taliban, xuất phát từ những căn cứ ở Pakistan lại hoạt động mạnh mẽ như lúc này. Taliban gia tăng các hành động tàn bạo nhắm vào người dân : 16 người chết, 119 người bị thương tại Kabul hôm thứ Hai 02/09. Nghiêm trọng hơn, từ 5 năm nay, Daech đã cắm rễ ở Afghanistan với khoảng 3.500 chiến binh. Những kẻ này cũng xả súng và chém giết vô cớ, kể cả ở Kabul như trong vụ tấn công nhắm vào một đám cưới làm 63 người chết hồi trung tuần tháng 8/2019.

Daech hồi sinh

Nhìn từ góc độ này, nhà báo Alain Frachon cho rằng « thỏa thuận giữa Mỹ và phe Taliban, được đàm phán tại Qatar, là một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi lạ đời ! ». Hoa Kỳ sẽ rút phần lớn số binh sĩ trong số 14.000 quân (khoảng 5.000 quân) và cam kết để cho Taliban trở lại cầm quyền ở Kabul. Đổi lại, quân Taliban phải bảo đảm không để cho một tổ chức thánh chiến nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tấn công các nước phương Tây.

Daech tại Afghanistan lại được nhánh chủ trương cứng rắn nhất của phe Taliban « chống lưng » và nhánh cứng rắn này rất có thể không chấp nhận thỏa thuận Doha. Như vậy, cả Daech lẫn Taliban đều không bị đánh bại. Vậy phải chăng nước Mỹ sẵn sàng rút quân khỏi một đất nước trong tình trạng chiến tranh mà không hề thắng và cũng chẳng thua ?

Trong suốt tháng 7/2019, trước các cố vấn, tổng thống Trump còn tỏ ra hân hoan khi đề cập đến Syria và Irak. Ông nói : « Chúng ta đã thực hiện một công việc tuyệt vời, chúng ta đã hoàn toàn quét sạch vương quốc Hồi giáo (do Daech tự phong hồi mùa hè năm 2014) và chúng ta sẽ nhanh chóng rút ra khỏi Syria. Chúng ta sẽ sớm ở bên ngoài khu vực này và sẽ để cho họ (tức người Syria) tự xoay sở một mình. Syria có thể tự giải quyết các vấn đề của chính mình với sự trợ giúp của Iran, Nga cũng như là Thổ Nhĩ Kỳ. Còn chúng ta (nước Mỹ) thì ở cách đó đến 10.000 km ». Nói một cách khác, đây không phải là vùng ảnh hưởng của Mỹ.

Chỉ có điều, như tác giả viết, tại Syria giống như tại Irak, Daech đang hồi sinh và có khoảng từ 15.000 – 18.000 quân theo như các báo cáo chính thức của Mỹ và Liên Hiệp Quốc công bố mùa hè 2019. Daech tiến hành một cuộc chiến tranh du kích ngày càng dữ dội, tại Syria cũng như là tại vùng biên giới Irak – Syria. Tổ chức khủng bố này đã bị đánh đuổi ra khỏi « các thành phố của chúng », Daech không còn hình dạng của một « Nhà nước » nữa, họ chỉ kiểm soát những ngôi làng trong vùng hoang mạc nhưng vẫn tái lập được các đội quân của họ.

Phớt lờ những gì Hoa Kỳ đã từng có thể cam kết với nước này và nước khác trong cuộc chiến chống quân khủng bố thánh chiến (nhất là với người Kurdistan tại Syria), ông Trump dường như chỉ muốn hoàn tất chiến lược mà ông Barack Obama đã phác họa : Khép lại thời kỳ can thiệp của Mỹ tại Trung Đông – điều này ngăn cấm tổng thống đi quá xa trong xung đột với Iran. Ông Obama biết rằng chính sách thoái lui tương đối và có tính toán đòi hỏi phải giữ khoảng cách nào đó với Ả Rập Xê Út và Israel, những đồng minh truyền thống của Mỹ trong khu vực và tìm cách đối thoại với Iran. Câu hỏi đặt ra : Liệu ông Trump có khả năng làm được điều này hay không ?
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1546 Posted : Friday, September 6, 2019 8:41:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Brexit: Các kịch bản khác nhau thời thủ tướng Boris Johnson

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 06-09-2019

Thứ Hai 09/09/2019, Nghị Viện Anh Quốc phải quyết định về việc tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn. Cuộc họp này là một hồi mới trong bộ phim Brexit nhiều tập mà kết cục cho đến lúc này vẫn là ẩn số.

Căn cứ vào mục tiêu mà tân thủ tướng Anh Boris Johnson lúc nào cũng khẳng định là đưa nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu « bằng mọi giá », chậm nhất là vào ngày 31/10/2019, trong lúc Hạ Viện Anh thì kiên quyết bác bỏ việc ra đi không thỏa thuận, giới quan sát đã dự trù 4 kịch bản cho diễn biến sắp tới của điều có thể gọi là cuộc khủng hoảng Brexit.

Kịch bản 1 : Dời ngày « ly dị »

Kịch bản đầu tiên là dời ngày ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu thêm một thời gian nữa. Ban đầu dự kiến vào ngày 29 tháng 3 năm 2019, ngày gọi là Brexit đã bị hoãn hai lần, do việc Nghị Viện Anh Quốc chia rẽ trầm trọng về hình thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Hôm 04/09 vừa qua, các dân biểu Anh đã thông qua một dự luật buộc thủ tướng Boris Johnson là phải yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu gia hạn ngày Brexit thêm ba tháng, tức là cho đến cuối tháng Giêng năm 2020.

Dự luật này còn đang chờ được Thượng Viện thông qua, nhưng rõ ràng không hợp ý thủ tướng Anh chút nào, vì việc xin Bruxelles gia hạn đối với ông Johnson đồng nghĩa với một sự « đầu hàng ».

Đối với thủ tướng Anh, việc cầu cạnh Liên Hiệp Châu Âu sẽ làm tổn hại nặng nề uy tín của ông vì cho đến nay ông luôn luôn lớn tiếng khẳng định rằng « dù trong bất kỳ tình huống nào », ông cũng sẽ không xin gia hạn. Vả lại việc gia hạn cũng phải được 27 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Châu Âu chấp thuận.

Để cản phá nỗ lực của Hạ Viện đã hợp sức chống lại ông, Boris Johnson đã dùng đến vũ khí nặng : cho giải tán Hạ Viện hiện thời và tổ chức bầu Hạ Viện mới trước thời hạn.

Kịch bản 2 : Bầu cử sớm

Đây là một khả năng dường như không thể tránh khỏi, nhưng vào lúc nào thì chưa rõ. Đối với Công Đảng đối lập, bầu lại Hạ Viện sau ngày 31 tháng 10 sẽ có lợi cho họ vì ông Boris Johnson sẽ bị suy yếu do thái độ khăng khăng đòi ra khỏi Liên Âu « bằng mọi giá ».

Còn ông Johnson thì lại muốn tổ chức bầu cử vào ngày 15 tháng 10, tức là để ngỏ khả năng Brexit mà không có thỏa thuận. Cuộc bầu cử đó sẽ rất quan trọng cho Boris Johnson (Bojo) vì ông đã mất đa số tại Hạ Viện sau vụ 23 dân biểu trong vài ngày qua đã rời bỏ phe đa số.

Ý đồ của thủ tướng Johnson rất rõ : Sau khi khai trừ khỏi đảng Bảo Thủ những người phản đối kịch bản Brexit không thỏa thuận, ông dự định sẽ giành lại đa số tại Hạ Viện nhờ chinh phục được phiếu bầu của Đảng Brexit của ông Nigel Farage, đảng đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu gần đây.

Kịch bản 3 : Brexit không thỏa thuận

Kịch bản thứ ba được giới phân tích nêu lên là Brexit không thỏa thuận. Đây là kịch bản mà giới kinh tế đặc biệt lo ngại vì có khả năng làm cho đồng bảng Anh sụt giá mạnh, lạm phát tăng, thậm chí suy thoái, với việc khôi phục hàng rào thuế quan, xuất khẩu khó khăn và nỗi ám ảnh về tình trạng thiếu lương thực, xăng dầu và thuốc men.

Chính phủ của thủ tướng Johnson trong những ngày gần đây đã liên tiếp tung ra thông báo về hàng tỷ bảng Anh nhằm khắc phục cú sốc của Brexit.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi ra đi không thỏa thuận, Boris Johnson sẽ phải quay lại bàn đàm phán với Liên Âu để xác định quan hệ trong tương lai, đặc biệt là thương mại, giữa hai bên. Bộ phim nhiều tập Brexit như vậy sẽ còn kéo dài nhiều năm.

Kịch bản 4 : Brexit với thỏa thuận

Sau cùng, còn một kịch bản thứ tư, nhưng ít có khả năng xẩy ra nhất : đó là Brexit với thỏa thuận.

Để có thỏa thuận, Luân Đôn và Bruxelles cần có sự đồng thuận về một hồ sơ quan trọng : Đó là vấn đề backstop, đã được chính phủ tiền nhiệm Theresa May đồng ý, tức là một cơ chế nhằm ngăn chặn việc tái lập đường biên giới giữa Cộng Hòa Ireland một thành viên Liên Hiệp Châu Âu và vùng Bắc Ireland thuộc Vương Quốc Anh. Điều này có nghĩa là trong một thời gian nhất định (không rõ là bao lâu), sau Brexit, Anh Quốc vẫn bị ràng buộc với Liên Hiệp Châu Âu trong khuôn khổ liên minh thuế quan và vẫn phải « thượng tôn » các quy định của Liên Hiệp Châu Âu.

Boris Johnson dứt khoát bác bỏ cơ chế « backstop » này . Luân Đôn sẽ phải đưa ra các đề xuất mới để thay thế.

Thủ tướng Boris Johson bảo đảm rằng các cuộc đàm phán với Bruxelles đã đạt được « tiến bộ ». Thế nhưng, ông Philippe Lamberts, chủ tịch của Đảng Xanh tại Nghị Viện châu Âu phủ nhận: « Cho dù ông Boris Johnson đã lớn tiếng khoe khoang việc đạt được thỏa thuận, nhưng thực ra không có cuộc đàm phán thực sự nào diễn ra ở Bruxelles cả ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1547 Posted : Saturday, September 7, 2019 7:17:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hong Kong: ngày khai giảng năm học mới, học sinh hát bài 'Hành khúc Xuống Đường', thay vì phải hát 'Quốc ca Trung cộng'

Le HuffPost - 5 septembre 2019

UserPostedImage
những học sinh này đang hát bài 'Hành khúc Xuống Đường', thay vì phải hát 'Quốc ca Trung cộng'

HONG KONG - Tại Hong Kong, tất cả mọi thế hệ đều dự phần phản kháng trong cuộc nổi dậy đã suốt 3 tháng nay. Ngày 3 tháng 9 vừa qua, trong buổi lễ khai giảng năm học mới, những học sinh này đã 'biểu tình' theo cách thức họ chọn, như được thấy tựa đề trong video của bài báo : "Khai giảng chính trị"

Trong một trường trung học của Hong Kong, theo nghi lễ phải bắt đầu hát Quốc ca Trung quốc, để chào đón năm học mới. Đứng nghiêm trên khán đài, các giáo sư sẽ nghe ban đồng ca học sinh hát bài "Tiến bước quân hành" = Quốc ca Trung cộng.

Các học sinh trung học đã sửa soạn sự phản kháng ngoạn mục. Ban đồng ca bắt đầu hát vang dội "Các người có nghe nhân dân hát?", một bài hát từ vở ca nhạc kịch "Những người khốn khổ" mà lời ca bài hát cho cảm nhận về cuộc phản kháng hiện nay của người dân Hong Kong.

Ca khúc đã trở thành "Hành khúc Xuống Đường", rất nhanh ngay từ khởi đầu phong trào phản kháng cách đây 3 tháng. "Các người có nghe không người dân đang hát? Hát khúc ca loài người nổi giận. Đấy là tiếng nhạc của những con người không còn muốn làm kẻ nô lệ" : khúc mở đầu bài hát.

Video của học sinh Hong Kong đã được lưu chuyển trên các mạng xã hội. Trong lúc đó, video nguyên bản post trong Youtube đã bị xoá.

Tác giả lời bài hát này, Herbert Kretzmer, hồi tháng 6 phát biểu là cảm thấy ứa nghẹn khi nghe những người biểu tình Hong Kong hát bài hát trong các cuộc Xuống Đường rầm rộ. "Hôm nay, tôi nghe những người dân khắp nơi trên thế giới hát bài ca tôi viết vì họ cảm nhận sự bất công và họ muốn những sự thay đổi, ông viết trong Daily Mail. "Các người có nghe thấy chăng tiếng nói của người dân Hong Kong? Họ đang đòi công lý cho chính họ."

Hoàng Thy Mai Thảo dịch bài báo tiếng Pháp
7/9/2019.

PS.

UserPostedImage
chiều tối thứ Sáu, 6/9/2019 : 23.000 người tham gia cuộc biểu tình chống lại sự bạo lực của cảnh sát Hong Kong.
Người dân Hong Kong tiếp tục các cuộc biểu tình dù chính quyền thành phố đã rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

UserPostedImage
Hong Kong (AFP) - 7/9/2019 : "Chiến binh Tự Do Hồng Kông" lại Xuống Đường weekend này từ chiều tối thứ Sáu.
Sáng sớm thứ Bẩy, Người biểu tình đã chiếm lĩnh sân bay quốc tế, một trong những phi trường lớn nhất thế giới : năm 2018 phi trường này có tới 78 triệu lượt hành khách (trong khi dân số HongKong là 7 triệu). Khi bị lực lượng cảnh sát giải tán, một người trẻ tuyên bố : "ngày mai chúng tôi sẽ lại có mặt tại đây"

Edited by user Saturday, September 7, 2019 7:18:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1548 Posted : Monday, September 9, 2019 11:35:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hồng Kông : Khả năng can thiệp hạn hẹp của Hoa Kỳ

Thanh Hà - RFI - ngày 09-09-2019

UserPostedImage
Người biểu tình Hồng Kông trước tòa lãnh sự Mỹ hôm 08/09/2019.
REUTERS/Anushree Fadnavis


Kêu gọi Mỹ can thiệp giúp giải quyết khủng hoảng Hồng Kông liệu có là tính toán khôn ngoan của người biểu tình ? Bắc Kinh yêu cầu Washington "đứng ngoài" hồ sơ nhậy cảm này, nhưng cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ cùng khó xử về hồ sơ Hồng Kông.

RFI trình bày một phần bài viết mang tựa đề "Phẫn nộ tại Hồng Kông, ngòi thuốc nổ về mặt địa chính trị" của nhà báo Martine Bulard, đăng trên nguyệt san Le Monde Diplomatique, tháng 9/2019.

Tác giả bài báo nhắc lại, từ đầu khủng hoảng tại Hồng Kông tới nay chính quyền và các nhà bình luận ở Bắc Kinh đổ lỗi cho Hoa Kỳ giật dây người biểu tình. Trên báo mạng Asia Times ngày 16/08/2019 nhà báo Jonathan Manthorpe viết : "Có những bằng chứng cho thấy các nhóm phản kháng muốn và đã được Hoa Kỳ giúp đỡ. Tổ chức mang tên Civil Human Righs Front (Mặt trận dân sự nhân quyền) được National Endowment for Democracy của Hoa Kỳ tài trợ". Nhà báo Pháp bà Bulard lưu ý, cơ quan này xác nhận là đã giúp đỡ người biểu tình Hồng Kông và National Endowment for Democracy "có liên hệ với" cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Mỹ khó xử

Martine Bulard không vòng vo cho rằng chắc chắn là Mỹ có giúp đỡ về mặt tài chính cho phe dân chủ Hồng Kông. Dù vậy Washington dường như không nhất trí về mức độ can thiệp.

Chính quyền Trump có vẻ quan tâm đến thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh hơn là vế nhân quyền. Chính tổng thống Hoa Kỳ qua tin nhắn trên Twitter hôm 15/08/2019 từng tuyên bố ông hoàn toàn tin tưởng vào "khả năng giải quyết khủng hoảng (Hồng Kông) của chủ tịch Tập Cận Bình". Tuyên bố này đã khiến ông bị cả bên đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa chỉ trích.

Khả năng can thiệp hạn hẹp của Donald Trump

Câu hỏi đặt ra là giờ đây, khi phe biểu tình Hồng Kông chính thức lên tiếng kêu gọi chủ nhân Nhà Trắng can thiệp, tổng thống Mỹ có thể làm được những gì ?

Nhà báo Pháp, Martine Bulard loại trừ khả năng Washington phong tỏa kinh tế Trung Quốc như sau biến cố Thiên An Môn. Bà viết : Ngay cả trong trường hợp tồi tệ nhất, tức là nếu Bắc Kinh thẳng tay đàn áp và để tái diễn một kịch bản Thiên An Môn phiên bản 2019, thì liệu Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế Trung Quốc như 30 năm trước hay không ? Tác giả bài viết mang tựa đề "Phẫn nộ tại Hồng Kông, ngòi thuốc nổ về mặt địa chính trị" trên tờ Le Monde Diplomatique, cho rằng câu trả lời là không.

Đành rằng trừng phạt kinh tế Trung Quốc cho phép hy vọng qua đó chận đứng mọi tham vọng từ kinh tế đến quân sự, ngoại giao … của Bắc Kinh và đây sẽ là một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa hai siêu cường kinh tế của thế giới này. Thế nhưng biện pháp phong tỏa Trung Quốc nguy hiểm ở chỗ "kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc đã quá phụ thuộc vào lẫn nhau". Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đã gây nhiều tác động tiêu cực, không chắc là "vào lúc chuẩn bị ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ hai, tổng thống Donald Trump dám đi nước cờ đầy mạo hiểm đó".

Bắc Kinh sẽ không hủy hoại hình ảnh "yêu chuộng hòa bình"

Thế còn về phía Bắc Kinh, Trung Quốc tính toán những gì về Hồng Kông ? Martine Bulard đưa ra những nhận định sau đây : liên quan đến khả năng chính quyền của ông Tập Cận Bình mạnh tay đàn áp phong trào dân chủ như đã dập tắt phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh năm 1989, tác giả bài viết đánh giá khả năng đó ít có thể xảy ra.

Lý do thứ nhất : khác với 30 năm trước, lần này chính quyền Bắc Kinh không cảm thấy bị làn sóng phản kháng ở Hồng Kông đe dọa. Đối với đại đa số người dân ở Hoa Lục các vụ đập phá vừa qua ở đặc khu hành chính Hồng Kông thể hiện thái độ của "những đứa trẻ hư hỏng vì quá được nuông chiều".

Thứ hai, như ghi nhận của một cựu giáo sư đại học Tinh Hoa Bắc Kinh, 30 năm qua Trung Quốc cũng đã "học hỏi nhiều ở phương Tây về cách giải quyết các cuộc nổi dậy mang màu sắc chính trị và giải quyết các cuộc biểu tình ôn hòa".

Điểm thứ ba là Bắc Kinh ý thức được rằng đàn áp quá đáng ở Hồng Kông càng châm thêm củi lửa cho phe đòi ly khai tại Đài Loan và càng củng cố quan hệ giữa chính quyền của bà Thái Anh Văn với Donald Trump. Đó là một điều tối kỵ đối với Bắc Kinh, nhất là trong bối cảnh Đài Loan bầu lại tổng thống vào tháng Giêng 2020.

Martine Bulard nhấn mạnh : "Dưới nhãn quan của cả quân đội lẫn người dân Trung Quốc Đài Loan quan trọng hơn nhiều so với Hồng Kông".

Yếu tố thứ tư là vẫn theo tác giả bài báo : để xảy ra đổ máu ở Hồng Kông sẽ hủy hoại nỗ lực ngoại giao của ông Tập Cận Bình và sẽ làm phương hại đến dự án Vành Đai Con Đường của Bắc Kinh, đến hình ảnh một Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, trong lúc mà sự hiện diện của Bắc Kinh tại Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo sợ.

Cuối cùng nhà báo Bulard tin rằng Hồng Kông sẽ tránh được kịch bản như Thiên An Môn, bởi phía Bắc Kinh cũng "lo sợkhông kém". Ngay như tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một mặt cơ quan ngôn luận này gọi những người biểu tình Hồng Kông là những "con rối trong tay Washington" nhưng tổng biên tập của tờ báo này trong bài xã luận ngày 25/07/2019 mang tựa đề "Bắc Kinh có nên can thiệp vào Hồng Kông bằng sức mạnh hay không ?" đã thận trọng cho rằng : Can thiệp để rồi "Điều gì sẽ xảy ra sau đó ? Hồng Kông không có quân đội, không có cơ chế (chính trị) để tiếp tục những bước tiếp theo. (Đối với Bắc Kinh) về mặt chính trị, cái giá phải trả sẽ vô cùng to lớn. Công luận Hồng Kông sẽ không hưởng ứng".

Trong mắt nhà báo Pháp, Martine Bulard, luật dẫn độ chỉ là giọt nước làm tràn ly, phơi bày những khủng hoảng sâu đậm trong xã hội Hồng Kông.

Bởi tác giả nhắc lại : Năm 2015 rồi năm 2017 Bắc Kinh đã tùy tiện bắt cóc 5 chủ hiệu sách và nhà in bị nghi ngờ muốn phát hành những tác phẩm làm xấu đi hình ảnh của lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình. Nói cách khác, bất luận là có dự luật dẫn độ hay không, Bắc Kinh vẫn có cách bắt giữ những đối tượng cần nhắm tới.

Dù vậy giới luật gia và các nhà bảo vệ nhân quyền Hồng Kông trông thấy dự luật dẫn độ là một công cụ mới để Bắc Kinh thu hẹp thêm nữa tính độc lập của nền tư pháp tại đặc khu hành chính này sau khi đã từ chối cho Hồng Kông bầu cử tự do hồi năm 2014.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1549 Posted : Tuesday, September 10, 2019 6:54:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thái Lan : Khi Hoàng quý phi lên mặt báo

Tại Thái Lan, nhiều bức ảnh của hoàng quý phi mới được sắc phong Sineenat Wongvajirapakdi trong tuần này đã chiếm trang nhất toàn bộ các báo, sau khi cuốn tiểu sử của cô được Hoàng gia công bố ngày 26/08/2019 và được nhiều báo trích đăng ngày hôm sau. Nhưng thần dân Thái Lan có nhiều ý kiến khác nhau về tục đa thê của Hoàng gia.

Từ Bangkok, thông tín viên Isoux Carol tường trình ngày 27/08:

« Cô tên là Sineenat, biệt danh là Koy, năm nay 34 tuổi, từng phục vụ cho tân vương trong suốt gần 10 năm với tư cách chỉ huy lực lượng cận vệ và trước đó từng làm y tá trong một quân y viện. Người cao ráo, thon thả, tóc cắt ngắn, cô đã lấy được bằng phi công. Sáng nay, trên các bức ảnh báo chí, người ta thấy cô đang lái nhiều phi cơ, mặt trang điểm thật sắc.

Koy đã được phong Hoàng quý phi trong một buổi lễ khá là đặc biệt cách đây vài tuần. Trong buổi lễ, cô đã quỳ phủ phục dưới chân quốc vương, với Hoàng hậu ngồi kế bên. Đây là lần đầu tiên từ gần 100 năm qua, có một người được phong Hoàng quý phi tại Thái Lan, nơi mà các quốc vương đã từ bỏ tục đa thê để chuyển sang một lối sống theo kiểu phương Tây.

Không ai được phép bàn luận về sự chọn lựa của quốc vương, do Thái Lan có đạo luật rất nghiêm khắc về tội khi quân. Nhưng khi nói chuyện với nhau, một số người dân Thái không khỏi chê bai một vị vua đã từng mang tiếng hết cặp cô này đến cô khác. Hoàng hậu hiện nay là người vợ thứ tư của ông. Đối với một số chuyên gia, tục đa thê này trong tương lai có thể dẫn đến những đấu đá nguy hiểm ở cung đình, với sự xuất hiện của phe thân Hoàng hậu và phe thân Hoàng quý phi.»

RFI - Thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019photos nhà bác Gù

UserPostedImage
Sineenat - Koy, chỉ huy lực lượng cận vệ

UserPostedImage
Koy, mặc quân phục, đi cạnh nhà Vua

UserPostedImage
Koy đã được phong Hoàng quý phi.
Trong buổi lễ, cô đã quỳ phủ phục dưới chân quốc vương, với Hoàng hậu ngồi kế bên.

Edited by user Tuesday, September 10, 2019 6:57:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1550 Posted : Tuesday, September 10, 2019 7:22:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 10-09-2019

(AFP) – Nhật Bản sẽ xả trực tiếp nước nhiễm phóng xạ Fukushima ra Thái Bình Dương ?
Bộ trưởng Môi Trường Nhật Bản trong cuộc họp báo hôm qua, 09/09/2019, gọi đó là giải pháp duy nhất và cho biết chính phủ sẽ thảo luận thận trọng về vấn đề. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suha hôm nay đính chính đó chỉ là ý kiến cá nhân của ông Harada. Hồi năm 2016, một ủy ban của bộ Công Nghiệp Nhật cũng kết luận là pha loãng nước nhiễm phóng xạ và đổ dần ra biển là biện pháp nhanh nhất và ít tốn kém nhất.


(AFP) – Số sinh viên ngoài Liên Hiệp Châu Âu đến Pháp du học vẫn tăng, dù chính phủ đã quyết định tăng học phí.
Hôm 08/09/2019, bộ trưởng Giáo Dục Pháp thông báo số sinh viên các nước ngoài Châu Âu đăng ký học đại học tại Pháp năm nay tăng 2% so với năm ngoái.Mặc dù hồi tháng 11/2018, chính phủ quyết định tăng phí ghi danh học đại học và bậc thạc sĩ từ 170 và 243 euro/năm lên thành gần 2800 và gần 3800 euro/năm, nhưng trên thực tế mới chỉ có ít trường áp dụng mức phí mới này.


(France Info) – Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính do xe hơi các hãng lớn bán ra gây ô nhiễm nhiều hơn cả do tổng số dân Châu Âu gây ra trong một năm.
Báo cáo của tổ chức Greenpeace chi nhánh Pháp công bố hôm qua 09/09/2019 liên quan đến 12 hãng xe lớn nhất thế giới trong năm 2018. Hãng Volkswagen thải nhiều khí cácbon nhất, sau đó là Renaul - Nissan.


(AFP) – Các nhà nghiên cứu thử nghiệm phương pháp dùng vi khuẩn wolbachia để phòng dịch sốt xuất huyết.
Biện pháp mới này hiện được thử nghiệm tại 9 nước Đông Nam Á có dịch sốt xuất huyết hoành hành, trong đó có Việt Nam, và đạt kết quả khả quan. Sau khi vi khuẩn Wolbachiađược đưa vào muỗi trong phòng phí nghiệm, Wolbachiasẽ ức chế sự nhân lên của một số loại vi-rút, trong đó virus gây bệnh xuất xuất huyết và Zika, từ đó làm giảm hoặc mất khả năng truyền virus từ muỗi sang người.


(AFP) –Cựu đại sứ Anh bị Trump chê « ngu » được phong quý tộc.
Ông Kim Darroch, cựu đại sứ Anh tại Hoa Kỳ, bị tổng thống Mỹ Donald Trump nói là « ngu ngốc » và sau đó phải từ chức, hôm nay 10/09/2019 đã trở thành thành viên trọn đời của Viện Quý Tộc, theo sự giới thiệu của cựu thủ tướng Theresa May. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã làm ông Trump giận dữ, sau khi báo Mail on Sunday tiết lộ các báo cáo mật, trong đó ông Darroch đánh giá chủ nhân Nhà Trắng là « bất tài ».


(AFP) – Năm cầu thủ bóng đá Cuba đào thoát sang Canada.
Năm cầu thủ Cuba đang tranh giải vô địch các nước CONCACAF đã bỏ đội tuyển trốn sang Canada – theo một đài truyền hình địa phương – trong đó có một cầu thủ được coi là sáng giá nhất đảo quốc. Trong 17 năm qua có tổng cộng 44 cầu thủ Cuba đào thoát khi ra nước ngoài thi đấu.


(AFP) –Tây Ban Nha : Thêm một người bị bò húc chết.
Một ông cụ 82 tuổi hôm 09/09/2019 đã bị bò húc tử vong tại trong lễ hội thả bò rừng ở thành phố Horche, cách Madrid 60 km. Đây là người thứ hai thiệt mạng trong chưa đầy hai tuần lễ trong dịp lễ hội thả bò truyền thống nổi tiếng của Tây Ban Nha.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1551 Posted : Wednesday, September 11, 2019 5:19:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019

Câu chuyện thầm lặng về những người câm điếc tại Pháp

UserPostedImage
Sân Viện Quốc gia về những người khiếm thính cùng với tượng Cha Charles Michel de l'Epée, người sáng lập trường dạy ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên cho người khiếm thính tại Pháp.Wikimedia Common..

« Người Pháp, người Anh, người Đức, người Nga, người Hoa đều có một ngôn ngữ riêng của họ. Còn chúng tôi cũng có thứ ngôn ngữ riêng của chúng tôi : Ngôn ngữ ký hiệu ! Và chúng tôi phải tự hào về điều này ».

Ernest Dusuzeau, bị điếc từ 4 tuổi, một trong những nhà đấu tranh cho những người khiếm thính Pháp, tại Hội thảo toàn quốc về việc cải thiện số phận những người câm điếc, được tổ chức ở Roubaix (Pháp) tháng 8/1911 đã nhấn mạnh như trên.

Gần một thế kỷ sau tuyên bố mạnh mẽ đó, nước Pháp trong một điều khoản của đạo luật ban hành ngày 11/02/2005, quy định : « Ngôn ngữ ký hiệu Pháp là một ngôn ngữ theo đúng nghĩa của nó. Mọi học sinh có liên quan phải được hưởng một nền giáo dục về ngôn ngữ ký hiệu Pháp. Hội đồng Tối cao về giáo dục có trách nhiệm thúc đẩy việc giảng dậy ngôn ngữ này…. »

Cộng đồng khiếm thính

Nhưng để có được sự nhìn nhận này, đó là cả một con đường đấu tranh dai dẳng lặng lẽ của những người khiếm thính nhằm đòi hỏi một quyền bình đẳng như bao người khác. Vậy nên mới có « Câu chuyện thầm lặng của những người câm điếc : Từ bị hắt hủi cho đến được nhìn nhận », tên của một cuộc triển lãm được tổ chức tại điện Panthéon (19/06 – 06/10/2019).

Không gian triển lãm nhỏ bé nhưng đủ để kể một câu chuyện súc tích về một cộng đồng người khiếm thính ít được phần lớn công chúng biết đến. Một câu chuyện được kể bằng những bài luận triết lý, những tác phẩm văn học, nhưng cũng có cả những văn bản pháp lý, những bài viết báo đấu tranh… Người xem chợt khám phá ra rằng ngôn ngữ ký hiệu cũng như tiếng Pháp đã có từ ngàn xưa. Cách thức giao tiếp bằng đôi bàn tay của người khiếm thính đã khơi dậy sự hiếu kỳ, tò mò của nhiều triết gia như Platon thời Cổ Đại, Mongtaigne hay Descartes thời Phục Hưng.

Theo quan điểm của sử gia Yann Cantin, một người khiếm thính cũng là người phụ trách cuộc triển lãm, qua lời thông dịch của Sophie Grindatto khi trả lời phỏng vấn đài France Culture cho rằng những quan sát từ bên ngoài, tuy chưa đủ để phản ảnh nền văn hóa của cộng đồng người khiếm thính, nhưng cũng cho thấy rõ là những người khiếm thính vào thời kỳ đó cũng không hoàn toàn bị cô lập.

« Vào thời kỳ đó, những người khiếm thính không hoàn toàn bị cô lập. Bởi vì cả một nền văn hóa của họ có thể được thấy rất rõ. Ví dụ, có một người khiếm thính tên gọi là Pierre Desloges, ông ấy đích thực là một nhà văn khiếm thính đầu tiên có nhiều tác phẩm được phát hành. Đây thật sự là một cái nhìn được phổ biến từ bên trong cộng đồng người khiếm thính. Các tác phẩm của ông Desloges còn cho thấy những ai sống ở nông thôn rất có thể bị cô lập, nhưng những ai ở thành thị thì không vì có ngôn ngữ ký hiệu. Họ có rất nhiều trao đổi và nhiều thông tin được loan truyền. Do vậy yếu tố này cần phải được kể đến và rất quan trọng. »

Quả thật, ngôn ngữ ký hiệu đã cho phép một số người khiếm thính được tiếp cận một nền tri thức trình độ cao và không bị gạt ra ngoài xã hội. Chuyện kể rằng vào cuối thế kỷ XVIII, một nữ quý tộc tên là Madeleine Le Mansois, thuộc gia đình chủ thuyền buôn xứ Normandie, mồ côi từ nhỏ được giáo dưỡng tốt. Cô đã kiện lên Nghị viện Paris, định chế cao nhất của vương quốc thời ấy nhằm phá vỡ một phán quyết cấm cô kết hôn với vị hôn phu mà cô chọn. Mà bằng chứng cho câu chuyện này là bản trích lục phán quyết của Nghị viện Paris ngày 26/06/1776 chấp thuận yêu cầu của cô Madeleine Le Mansois và yêu cầu tổ chức ngay lập tức một lễ cưới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1552 Posted : Friday, September 13, 2019 1:25:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mặt trái Con Đường Tơ Lụa TQ: Container rỗng trên tàu qua châu Âu

Mai Vân - RFI - ngày 13-09-2019

UserPostedImage
Con đường Tơ lụa trên bộ và trên biển
NASA/Goddard Space Flight Center/Wikipedia

Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017.

Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.

Thế nhưng mới đây, vào hạ tuần tháng 8/2019, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) đã phơi bày một sự kiện hầu như không được Bắc Kinh nói đến : Trong số các container gọi là đựng hàng hóa được chuyển vận trên Con Đường Tơ Lụa Mới qua châu Âu, không ít là thùng không ! Và thực tế này đã được chính giám đốc Tập Đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway, chịu trách nhiệm quản lý các tuyến đường sắt chuyển vận hàng hóa, công nhận.

Theo nhật báo Hồng Kông, vụ lừa đảo to lớn liên quan đến Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa đã bị đưa ra ánh sáng sau khi lãnh đạo của Tập Đoàn Đường Sắt Trung Quốc đã phải công khai thú nhận trong tháng 8 vừa qua là một khối lượng đáng kể container chuyển vận từ Trung Quốc qua châu Âu bằng đường sắt chỉ là container trống rỗng.

Tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc đã bị buộc phải thú nhận vụ bê bối này vì một cuộc điều tra của tạp chí Chinese Business Journal, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, đã phát hiện ra các vụ gian lận mà một trường hợp ghê gớm nhất là trên một chuyến tàu cụ thể chở 41 container, thì chỉ có duy nhất một cái là có hàng hóa mà thôi.

SCMP nhắc lại rằng Con Đường Tơ Lụa là công trình to lớn mà chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không tiếc công sức quảng bá với mục tiêu thúc đẩy thương mại toàn cầu, trong đó Trung Quốc có vai trò trọng tâm. Đối với doanh nhân Trung Quốc, đó cũng là dịp để thủ lợi, và họ đã dùng mọi thủ đoạn để moi lấy trợ cấp tài chính nằm trong kế hoạch của ông Tập, các khoản tài trợ từ chính quyền trung ương cũng như từ các chính quyền địa phương.

Để chứng tỏ thái độ hưởng ứng chiến lược địa chính trị của Bắc Kinh, nhiều chính quyền địa phương trong thời gian qua đã lao vào việc mở thêm và tăng cường những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa đến châu Âu xuyên qua các vùng rộng lớn ở Trung Á. Thế nhưng nhiều nhà xuất khẩu thật ra lại cho chở thùng không để nhận trợ cấp của chính quyền.

Khi công nhận sự kiện nói trên trong một bài phỏng vấn của Hoàn Cầu Thời Báo, Tập Đoàn Đường Sắt Trung Quốc cho rằng vấn đề đã được giải quyết từ năm ngoái, 2018, và đã có những quy định mới giới hạn lượng container trống rỗng trên các đoàn tàu ở mức tối đa 10%.

Tập đoàn này cũng bào chữa là trong số các container chuyển đến châu Âu trong năm 2018, chỉ có 6% là trống, so với 29% trên các đoàn tàu đi về phía đông. Riêng trong nửa đầu năm 2019, thì tỷ lệ này đã giảm hẳn, chỉ còn 2% và 18%.

Vấn đề thùng không là hệ quả của mong muốn phô trương

Theo ông Jonathan Hillman, một chuyên gia kỳ cựu về thương mại Trung Quốc-Châu Âu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington, vấn đề container trống rỗng xuất phát từ ý muốn phô trương thành công của Con Đường Tơ Lụa, « chạy theo lợi ích chính trị ngắn hạn bất chấp những nền tảng kinh tế dài hạn. »

Theo chuyên gia này: « Những tuyến vận chuyển này là công cụ quảng cáo hữu hiệu để rao bán Con Đường Tơ Lụa, nhưng sẽ không thách thức được thế thống trị của các tuyến hàng hải ».

Và theo ông Hillman, những khoản tài trợ hậu hĩnh của chính phủ cho các tuyến tàu hỏa chở hàng, cộng thêm với những lời tán dương của báo chí Trung Quốc đã khuyến khích các hành vi lạm dụng thái quá.

Năm 2018, bộ Tài Chính Trung Quốc đã trợ cấp đến 50% phí chuyên chở hàng bằng xe lửa qua châu Âu. Năm nay trợ cấp đã giảm xuống 40%, và chỉ còn là 30% vào năm 2020 để hoàn toàn mất đi vào năm 2022.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của SCMP, trợ cấp giảm đã kéo theo nhiều hậu quả. Ở Hắc Long Giang, tỉnh giáp ranh với Nga, hai tuyến đường sắt đã không hoạt động vào năm ngoái vì thiếu trợ cấp. Hai tuyến này đi từ thủ phủ Cáp Nhĩ Tân (Harbin) đến Matxcơva (Nga) và Hamburg, (Đức), theo lời một quan chức phòng vận chuyển hàng hóa của tập đoàn Đường Sắt Cáp Nhĩ Tân (China Railway Harbin Group).

Tài trợ hậu hĩnh cho vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa

Ngoài chính quyền trung ương thì các cấp địa phương cũng có những khoản tài trợ riêng. Thành phố Tây An chẳng hạn đã tài trợ đến 3000 đô la cho mỗi container hàng đến châu Âu trong năm 2018, theo thông cáo của chính quyền thành phố .

Theo CSIS, nhìn chung, trợ cấp địa phương đi từ 1000 đô la đến 5000 đô la cho mỗi container cỡ 40 foot.

Còn theo 2 nhà nghiên cứu Trung Quốc, năm ngoái một số chính quyền địa phương đã trợ cấp đến 7.500 đô la cho mỗi container hàng hóa do chính mình sản xuất và 4.000 đô la cho hàng hóa do địa phương khác sản xuất. Những trợ cấp hậu hĩnh này đã gây ra cạnh tranh dữ dội giữa các địa phương…

Tính ra có 59 thành phố Trung Quốc từ Cáp Nhĩ Tân, miền đông bắc, đến Thẩm Quyến, ở phía nam, đã có những tuyến xe lửa trực tiếp chở hàng qua châu Âu từ khi ông Tập Cận Bình đưa ra kế hoạch Con Đường Tơ Lụa mới như một chiến lược quốc gia.

Nhưng không phải tất cả các tuyến đều có lợi kinh tế. Một người chuyên về dịch vụ vận tải hàng hóa ở Hàng Châu thường khuyên khách hàng nên sử dụng đường thủy vì tiết kiệm hơn cho dù mất thêm một ít thời gian : « Chuyển hàng bằng xe lửa của China Railway từ Hợp Phì (thủ phủ tỉnh An Huy) đến Hamburg (Đức), sẽ mất 18 ngày, đôi khi kéo dài đến 20 ngày. Nếu đi bằng đường biển sẽ mất khoảng 30 ngày. Chênh lệch không là bao. Nhưng giá chuyển vận bằng xe lửa cao hơn ít ra là gấp 2 lần đường tàu biển. »
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1553 Posted : Saturday, September 14, 2019 12:18:41 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Saturne vue par le télescope spatial Hubble lorsqu'elle était au plus près de la Terre le 20 juin 2019.
Téléchargez l'image en haute résolution ici. © Nasa, ESA, A. Simon (Goddard Space Flight Center), et M.H. Wong (University of California, Berkeley)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1554 Posted : Tuesday, September 17, 2019 7:10:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Người Pháp hẹn hò trên Facebook đầu năm 2020

Tuấn Thảo - RFI - ngày 16-09-2019
Sau một thời gian dài thử nghiệm, dịch vụ hẹn hò trên mạng xã hội Facebook chính thức ra mắt tại 20 quốc gia trên thế giới. Riêng tại châu Âu, tính năng hẹn hò này nằm trong phiên bản mới của ứng dụng mạng xã hội và sẽ được triển khai tại Pháp nói riêng, tại châu Âu nói chung vào đầu năm 2020.

Một cách chính thức, dịch vụ ‘‘Facebook Dating’’ đã bắt đầu hoạt động kể từ tháng 9 năm 2019 tại Hoa Kỳ và Canada cũng như tại 10 quốc gia khác ở châu Mỹ trong đó có Mexico, Ecuador, Guyana ở Trung Mỹ và các nước quan trọng ở Nam Mỹ như Brazil, Argentina, Chile, Colombia. Riêng tại châu Á, dịch vụ ‘‘Facebook Dating’’ đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ mùa hè năm 2019 và cũng được triển khai tại Thái Lan, Singapore, Lào, Malaysia, Philippines …..

Được dành riêng cho người sử dụng (có mở tài khoản) từ 18 tuổi trở lên, dịch vụ hẹn hò được cài sẵn vào trong phiên bản gần đây nhất của ứng dụng Facebook. Dịch vụ ‘‘hẹn hò’’ này cho phép bạn tạo một hồ sơ riêng cho mình – hoàn toàn khác biệt với trang chính – Một khi đã mở trang riêng để hẹn hò, bạn có thể liên lạc và trao đổi (hay là quyết định không giao lưu) với những người sử dụng khác đã kích hoạt cùng một chức năng.

Xem qua các video clip hướng dẫn, bạn có thể ngay từ đầu mở ra một trang hẹn hò với những dữ liệu hoàn toàn mới, hoặc là sử dụng lại các hình ảnh, video hay thông tin cá nhân có sẵn trên tài khoản Facebook của bạn. Dựa vào các sở thích, sinh hoạt cá nhân hay giao lưu trong một nhóm, Facebook sẽ gợi ý và đề nghị với bạn những thành viên nào mà bạn có thể hẹn hò, kết đôi (match).

Tuy không hề nhắc đến những ứng dụng chuyên về hẹn hò, đặc biệt là tính năng ‘‘lướt’’ màn hình (swipe) của dịch vụ Tinder, nhưng tập đoàn của ông Mark Zuckerberg cho biết là người sử dụng Facebook Dating có nhiều cơ hội để liên lạc với rất nhiều người sử dụng khác chứ không cần phải chờ được gợi ý về chuyện kết đôi (match), có nhiều điểm chung nên ‘‘dễ hợp’’ với nhau.

Nếu bạn quan tâm đến một người nào đó trên trang hẹn hò, dịch vụ Facebook cho phép bạn đăng nhận xét (comment) trực tiếp trên trang của người ấy hoặc đơn thuần hơn, bạn có thể thả tim hay là nhấn nút ‘‘like’’ để cho người ấy biết rằng đang được bạn để ý, quan tâm. Facebook mở rộng các đối tượng hẹn hò, cho phép mỗi người kết đôi với số bạn (chưa quen) của những bạn bè (đã quen).

Còn đối với những người đã là bạn với nhau (trong lòng thầm yêu trộm nhớ nhưng chưa có dịp thổ lộ) bạn có thể dùng tính năng ‘‘Secret Crush’’ để nhắn tin với người ấy về tình cảm chưa nói nên lời của mình. Phía tập đoàn Facebook nhấn mạnh mọi quan hệ ‘‘hẹn hò’’ sẽ ở trong phạm vi ‘‘Facebook Dating’’, chứ không thể chia sẻ trên tài khoản chính cũng như với phần còn lại của Facebook (kể cả Messenger). Mãi tới đầu năm 2020, nước Pháp mới có dịp khám phá một cách trọn vẹn dịch vụ hẹn hò trên Facebook.

Ý thức rằng tính năng ‘‘Dating’’ có nguy cơ bị chỉ trích hay gây thêm tranh cãi, nhất là trong bối cảnh Facebook từng bị vướng vào các vụ tai tiếng liên quan đến việc để lộ các thông tin cá nhân của người sử dụng, tập đoàn này đã muốn trấn an về mức độ an toàn cũng như bảo mật các thông tin được xem là ‘‘nhạy cảm’’ riêng tư của người sử dụng, tránh để cho các dữ liệu này thất thoát ra ngoài phạm vi ‘‘Facebook Dating’’.

Dịch vụ này đảm bảo có thể ngăn chặn hay ‘‘phong toả’’ những người quấy rối bạn và như vậy người sử dụng cảm thấy an tâm hơn. Trong thời gian tới, dự trù từ năm 2020 trở đi tại Pháp, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện ngắn ‘‘stories’’ dưới dạng video từ Facebook để cho những người dùng khác biết thêm một số điều về "bạn là ai". Hiện tại, bạn đã có thể chia sẻ các thông tin đăng trên Instagram trên trang hẹn hò của mình.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1555 Posted : Tuesday, September 17, 2019 7:29:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tin đọc nhanh - RFI

(AFP) – Bị bắt vì an trộm cầu tiêu bằng vàng ròng.
Trị giá đồ vật bị đánh cắp lên tới một triệu bảng Anh. Cảnh sát Anh ngày 14/09/2019 cho biết đã bắt được thủ phạm vụ ăn trộm cầu tiêu bằng vàng 18 ca-ra. Đây là một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc người Ý Maurizio Cattelan đang được triển lãm tại lâu đài Blenheim. Kẻ trộm là một người đàn ông 66 tuổi.

(AFP) – Hội chợ ẩm thực đường phố Lyon 2019.
Hội chợ ẩm thực đường phố tại thành phố Lyon lần thứ tư mở ra từ ngày 12 đến 15/09/2019 mời 80 vua đầu bếp tham dự. Tại đây chỉ với 4 hay 5 euro là đủ để được thưởng thức một món ăn ngon do những đầu bếp trứ danh từ Kobe, Hồng Kông hay Madrid ... đến trổ tài. Trong số 80 ông vua đầu bếp, mọi chú ý đã dồn về phía đầu bếp ba sao Michelin, Mauro Colagreco, chủ nhà hàng Mirazur tại Menton. Mùa hè vừa qua, nhà hàng này được bình chọn là « hiệu ăn ngon nhất thế giới ».

(AFP) –Pháp : Jeanne Calment vẫn là phụ nữ thọ nhất thế giới.
Tranh cãi hôm qua 16/09/2019 lại dấy lên về kỷ lục người phụ nữ thọ nhất thế giới : bà Jeanne Calment người Pháp, qua đời năm 1997 ở tuổi 122. Các chuyên gia Pháp và Thụy Sĩ đã công bố một nghiên cứu mới, bác bỏ giả thiết của người Nga là con gái bà Jeanne, tên Yvonne, đã mạo nhận danh tính của bà. Nhiều tài liệu trong đó có một bài báo địa phương năm 1934 đã mô tả đám tang Yvonne, chết lúc 36 tuổi. Được biết chỉ có 1/10 triệu người có cơ hội thọ đến 122 tuổi.


(AFP) - Bơi qua biển Manche 4 lần liên tiếp.
Ngày 17/09/2019, một phụ nữ người Mỹ từng bị ung thư, đã trở thành người đầu tiên bơi qua biển Manche 4 lần liên tiếp trong vòng 54 tiếng đồng hồ. Sarah Thomas, 37 tuổi, bang Colorado, Hoa Kỳ, đã đến Dover, miền nam nước Anh, sau khi đã bơi hai lượt đi - về, giữa Dover với Cap Gris-Nez, miền bắc nước Pháp. Trong suốt thời gian bơi, Sarah được tiếp tế nước uống giàu chất điện giải, pha một chút cafeine. Trước khi bơi hàng chục tiếng đồng hồ, cô Sarah Thomas đã tuyên bố muốn dành kỳ công thể thao này cho những người sống sót sau một cơn bệnh nan y.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1556 Posted : Friday, September 20, 2019 10:50:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

RFI - 20/9/2019

Không có các ứng dụng Google, smartphone Hoa Vi như « cục gạch » đắt tiền

Về kinh tế, Les Echos đề cập đến việc Hoa Vi hôm qua tại Munchën (Munich), Đức đã giới thiệu hai mẫu điện thoại mới là Mate 30 và Mate 30 Pro, nhưng không có các ứng dụng của Google.

Mười bốn ăng-ten 5G, 4 cảm biến chụp ảnh, có thể cài đặt siêu chậm để quay lại một con chim ruồi nhỏ bé đang vỗ cánh…hai sản phẩm công nghệ tuyệt vời này lại không có được Google Mobile Services do bị Mỹ trừng phạt.

Bị Washington cho vào danh sách đen hồi tháng Năm, Hoa Vi không còn được sử dụng Android, hệ điều hành dùng cho tất cả các smartphone của hãng này từ năm 2009, cũng như Play Store, nơi tập trung mọi ứng dụng. Hoa Vi thay thế bằng Huawei Mobile Services, có khoảng 45.000 ứng dụng, và đang làm phong phú thêm : dành đến 1,5 tỉ đô la để kích thích các lập trình viên lập ra những ứng dụng mới cho mình.

Tuy nhiên rất khó bán cho người tiêu dùng châu Âu các điện thoại không cài sẵn những ứng dụng quen thuộc. Hiện nay Hoa Vi có 570 triệu người sử dụng hàng tháng, nhưng hầu hết ở Trung Quốc, nơi mà các ứng dụng Facebook, Google không thể vào được vì Bắc Kinh kiểm duyệt. Nhà phân tích Neil Mawston kết luận : « Tại châu Âu, smartphone nếu không có Gmail hay Google Maps, chỉ là một cục gạch quá đắt tiền. Nội dung chính là vua ! »Thế giới bên bờ vực khủng hoảng nguyên tử

Một lời cảnh báo khác : « Thế giới đang bên bờ vực khủng hoảng hạt nhân ». Theo Les Echos, việc từ bỏ các hiệp ước quan trọng về giải trừ vũ khí nguyên tử giữa Nga và Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn lao cho thế giới.

Washington với sự ủng hộ của 28 đồng minh NATO tố cáo Matxcơva vi phạm hiệp ước INF khi cho thử nghiệm, chế tạo và triển khai một loại hỏa tiễn hành trình địa-địa cơ động (SSC-8). Và lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh lạnh, đến lượt Mỹ cho thử một hỏa tiễn tầm trung.

Một hiệp ước khác là New Start Strategic Arms Reduction Treaty, năm 2010 được tổng thống Barack Obama và đồng nhiệm Nga thời đó là Dimitri Medvedev ký kết, sẽ hết giá trị vào năm 2021 và có thể sẽ không được gia hạn. Mục tiêu là giới hạn số bom mang đầu đạn nguyên tử của mỗi nước là 1.550. Cho đến nay cả tổng thống Donald Trump lẫn Vladimir Putin đều chưa thấy đả động đến việc đàm phán.

Còn một nỗi lo nữa : hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), năm tới sẽ đúng 50 « tuổi ». Một hiệp ước hầu như toàn cầu, vì chỉ có Israel, Ấn Độ và Pakistan không phê chuẩn, còn Bắc Triều Tiên thì rút lui. Trong khi đó tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi hiệp ước nguyên tử Iran ký kết hồi tháng 7/2015.

Ngày nay, trên thế giới không còn là sự đối đầu lưỡng cực Mỹ-Liên Xô, mà mối đe dọa đã trải rộng với việc Trung Quốc bước vào sân chơi, chế tạo ra các loại vũ khí nguyên tử chiến thuật. Một tình thế đảo lộn, mà châu Âu đang phải đứng ngoài cuộc chơi.

« Bây giờ là 12 giờ đêm kém 2 phút trước Ngày phán xử cuối cùng », tựa một bài báo hồi đầu tháng Giêng của « Bulletin of the Atomic Scientists ». Chuyên gia François Heisbourg, Quỹ nghiên cứu Chiến lược (FRS) khẳng định, nếu tổng thể các hiệp ước trên đây đã giúp tránh được một cuộc chiến tranh nguyên tử, thì hãy còn rất ít thì giờ để ngồi lại vào bàn đàm phán.Ben Ali, ông vua mất ngôi của Mùa Xuân Ả Rập qua đời

Tại Bắc Phi, sự kiện cựu tổng thống Tunisie qua đời ở tuổi 83 ở quốc gia ông tị nạn là Ả Rập Xê Út, được nhiều tờ báo chú ý. Ông Ben Ali chạy trốn sang đây từ đầu năm 2011, sau 23 năm trị vì bằng bàn tay sắt, do người dân nổi dậy trong cuộc Cách mạng hoa lài. Libération có bài viết « Tunisie : Ben Ali, sự sụp đổ cuối cùng », còn Le Figaro mô tả « Ben Ali, vị vua mất ngôi của Tunisie ».

Les Echos cho biết, tư pháp Tunisie năm 2018 đã kết án khiếm diện nhà cựu độc tài 200 năm tù vì nhiều tội danh trong đó có sát nhân, tham nhũng, tra tấn. Cùng với sự sụp đổ của chế độ độc tài Ben Ali, là cả một hệ thống mafia đã giúp cho ông cướp bóc rất nhiều của cải đất nước.

Sau năm nhiệm kỳ liên tiếp – nhờ sửa đổi Hiến pháp để dỡ bỏ hạn chế về số nhiệm kỳ và tuổi tác – Zine El Abidine Ben Ali bị đám đông phẫn nộ truy lùng. Ông phải nhanh chóng đào tẩu cùng với bà vợ hai Leila Trabelsi, phu nhân xuất thân là thợ uốn tóc nối tiếng xài sang, tham lam, vơ vét cho cả dòng họ…bị cả nước Tunisie căm ghét. Người dân sẽ không nhỏ một giọt nước mắt nào cho ông.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1557 Posted : Saturday, September 21, 2019 10:05:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Dầu hỏa và nước: Hai nhu cầu, hai mối nguy của nhân loại

Tú Anh - RFI - ngày 21-09-2019

UserPostedImage
Tuvalu, phía tây nam quần đảo Kiribati, Thái Bình Dương, bị đe dọa ngập nước.
AFP PHOTO/Torsten BLACKWOOD

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương sắp biến mất, Trung Đông trước nguy cơ chiến tranh không tránh khỏi là hai chủ đề của các tạp chí trong tuần nhân chiến dịch Ngày Thế Giới Vì Khí Hậu 20/09 và trong bối cảnh khủng hoảng tại vùng Vịnh lâm vào bế tắc.

Tuần báo Courrier international tổng hợp hai vấn đề nghiêm trọng đang đe dọa nhân loại trong số báo 1507. Trang bìa giới thiệu bức thư của một chuyên gia về rủi ro của Liên Hiệp Quốc gửi người dân tương lai quần đảo Maldives và các quần đảo Thái Bình Dương « sắp chìm trong nước biển » hoặc không thể sinh sống được nữa. Bức tâm thư dài, tỉ mỉ kèm theo bản đồ dự báo thảm nạn không tránh được và những hệ quả địa chính trị đầy bất trắc.

Thảm nạn không tránh được

Chuyên gia Robert Templer, cũng là dân hải đảo, đảo Ireland, bắt đầu như một lời trần tình: Tôi không biết gửi bức thư này về địa chỉ nào vì nếu được may mắn, có lẽ các bạn đang tị nạn ở New Zealand, trong một chung cư chật chội hay trên một hòn đảo nổi nhân tạo. Còn trái lại, kém may mắn hơn, bạn có thể đang ở trong một trại tị nạn ẩm ướt ở miền nam Ấn Độ. Điều gần như chắc chắn là tôi sẽ không thể gặp bạn ở Thượng Hải, New York, Bombay, Singapore, thành phố Hồ Chí Minh, bởi vì những thành phố này cũng sẽ bị nước biển phủ ngập một vài thập niên sau Maldives.

Các bạn sẽ nhớ về quê cũ, nhớ hải đảo thiên đường, biển xanh, bãi cát trắng, từng đàn cá đủ màu bơi lượn. Lúc đó, các rạn san hô không còn nữa vì độ axit (cường toan) trong nước.

Maldives không tránh được số phận này vì nhiệt độ trên trái đất tiếp tục gia tăng. Chỉ trong năm 2017, hai tỷ tấn băng đá ở Nam Cực tan thành nước. Trong khi trên lục địa, chỉ đương cử trường hợp Trung Quốc, trong vòng 10 năm, 28.000 con sông bị khô cạn. Hệ quả đầu tiên là canh tác giảm năng suất, còn các đảo quốc như Maldives trong Ấn Độ Dương, hay Salomon, Fidji, Kiribati, Marsall, Tonga…. ở nam Thái Bình Dương, thậm chí quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, cũng sẽ biến mất trước tiên trong một tương lai gần ngay trong thế kỷ 21 này. Lúc đó, nhiệt độ trái đất lúc ban ngày đã lên đến 50°C.

Hệ quả địa chính trị sẽ vô cùng phức tạp

Công ước biển của Liên Hiệp Quốc 1982 quy định biên giới trên biển dựa vào lãnh thổ và thềm lục địa. Khi đảo bị ngập mất thì lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế cũng mất theo. Rồi quyền đánh cá, quyền khai thác tài nguyên sẽ ra sao ?

Giải pháp chống biến đổi khí hậu không thiếu, nhưng vì thiếu quyết tâm chính trị của các cường quốc nên các quốc đảo bó tay: Nếu nỗ lực ngăn chận địa cầu tăng nhiệt dưới 2°C vào cuối thể kỷ được bắt đầu vào năm 2019, thì phải làm giảm 10% lượng khí thải CO2 mỗi năm và cần 3000 tỷ euro để thực hiện. Số tiền khổng lồ nhưng vẫn còn rất thấp. So với con số 5000 tỷ đôla chi phí hàng năm để hỗ trợ cho ngành dầu hỏa và năng lượng hóa thạch nói chung thì chẳng là bao.

Vấn đề là giới lãnh đạo quốc tế hiện nay thiếu quyết tâm chính trị. Chúng ta bắt đầu bớt ăn thịt nhưng nỗ lực này tan thành khói nếu Ấn Độ vẫn sử dụng than đá và nếu đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn chạy theo tỉ lệ tăng trưởng để tồn tại thì những hành động của cá nhân chẳng có trọng lượng gì đối với bộ chính trị đảng.

Tác giả kết thúc bức tâm thư với hình ảnh một gia đình giàu có tại Ả Rập Xê Út : Biệt thự có hồ bơi, một đứa trẻ giúp mẹ nó tưới bông dưới hàng cây cọ. Nó dùng nước tưới bông nhiều hơn là nước tưới tiêu hoa màu vùng khô hạn. Cũng là điều chắc chắn, là những đứa bé này là thế hệ trẻ con cuối cùng biết lối sống này.

Dầu hỏa, nguy cơ gây chiến tranh trước mắt

Courrier International giới thiệu các quan điểm của The Wall Street Journal và một số báo Ả Rập : vì sao khó tránh được chiến tranh Iran-Ả Rập Xê Út.

Trong bài « Rủi ro xung đột », nhật báo bảo thủ của Mỹ cho rằng tổng thống Donald Trump đang trả giá vì những tín hiệu « thiện chí » của ông gửi đến Iran trước khi xảy ra vụ Ả Rập Xê Út bị oanh kích.

Iran tìm cách « trắc nghiệm, thăm dò » chủ nhân Nhà Trắng coi « áp lực tối đa » thật sự đến đâu ? Trước hết là bắn hạ một máy bay gián điệp không người lái. Donald Trump từ chối trả đũa bất chấp đề nghị của các viên chức thân cận. Ông còn vội vã muốn nói chuyện với tổng thống Iran Hassan Rohani. Chính ngoại trưởng Pompeo đề xuất một cuộc gặp gỡ không chính thức bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Donald Trump còn có ý ủng hộ phương án của tổng thống Pháp, đóng góp 15 tỷ đô la vào một quỹ tín dụng để các giáo sĩ Iran tỏ ra biết điều hơn.

Wall Street Journal cho rằng tuy mất một phần nguồn lợi do lệnh trừng phạt dầu hỏa nhưng Iran có cách thu về cả trăm triệu đôla từ những sản phẩm chế biến từ dầu hỏa. Do vậy, thượng nghị sĩ Lindsey Graham có lý khi ủng hộ ý kiến tấn công thẳng vào các cơ sở sản xuất và phải cho chế độ Hồi Giáo biết rằng Hoa Kỳ có phương án này.

Nhật báo bảo thủ thông cảm vì sao Washington không muốn tận tình giúp Ryad để ngăn chận vũ khí mà Iran cung cấp cho phe Huthi mở mặt trận ở Yemen vì Donald Trump không muốn lao vào chiến tranh Yemen. Nhưng nếu Huthi chiến thắng thì một chế độ mới theo mô hình Hezbollah Liban, cánh tay nối dài của Iran, thì quyền lợi của Mỹ có bị đe dọa không ?

Wall Street Journal kêu gọi tổng thống Donald Trump phải xin lỗi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton bị ông cách chức mới đây. John Bolton đã khuyến cáo, và khuyến cáo đúng, là coi chừng Iran lợi dụng thái độ nhu nhược của chủ nhân Nhà Trắng. Từ bỏ thái độ cứng rắn chỉ làm cho Teheran phiêu lưu quân sự.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1558 Posted : Saturday, September 21, 2019 10:12:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thùy Dương - RFI - Thứ Bảy, ngày 21 tháng 9 năm 2019

Hành động vì khí hậu : Doanh nghiệp bắt tay với giới trẻ

UserPostedImage
Cô Greta Thunberg cùng các thanh niên biểu tình vì khí hậu trên đường phố New York.
Ảnh ngày 20/09/2019.REUTERS/Shannon Stapleton


Thứ Sáu 20/09/2019 là ngày khởi đầu của tuần lễ quốc tế vì khí hậu kéo dài cho đến ngày 27/09. Bên cạnh các cuộc tuần hành, phong trào bãi khóa, đình công của giới trẻ cũng như của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới, từ Mỹ, Pháp, Úc cho đến Thái Lan, Kazakhstan …, Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức Hội nghị đặc biệt bàn về khí hậu.

Gương mặt tiêu biểu của phong trào đấu tranh của giới trẻ bảo vệ khí hậu là thiếu nữ Greta Thunberg : lời kêu gọi đấu tranh của cô gái trẻ người Thụy Điển đã được hưởng ứng mạnh mẽ chưa từng có : tổng cộng có 4.500 sự kiện được tổ chức tại 140 quốc gia, riêng tại Pháp có 150 cuộc tuần hành, biểu tình. Con số này tại Thụy Điển, quê hương của Greta Thunberg, là 130.

Thông điệp nhắn gửi đến các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước có thể được tóm tắt qua câu nói của cố thủ tướng Anh Winston Churchill : « Không phải là quý vị làm hết sức mình mà là phải làm những gì cần thiết ».

Greta Thunberg - người khơi nguồn phong trào đấu tranh của giới trẻ

Phong trào khởi nguồn từ Stockholm, khi Greta Thunberg bắt đầu biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Thụy Điển và động viên giới trẻ bãi khóa vào ngày thứ Sáu hàng tuần để đấu tranh bảo vệ khí hậu. Giờ đây, không chỉ người dân của đất nước Bắc Âu mà cả thế giới dõi theo chuyến đi của cô sang Mỹ nhân dịp dự thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào đầu tuần tới.

Từ Stockholm, thông tín viên RFI Frédéric Faux tường thuật lại hành trình đầy ấn tượng trong một năm qua của Greta Thunberg :

« Greta Thunberg đối thoại với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, được tổ chức phí chính phủ Amnesty International vinh danh, được ca tụng trong các talk show …

Từ khi tạm nghỉ học một năm, rời Thụy Điển, vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm để tới Mỹ, chưa bao giờ cô gái trẻ, người thúc đẩy phong trào đấu tranh vì khí hậu, lại xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhiều đến như vậy, cả ở đất nước cô và trên thế giới.

Phong trào bãi khóa mà Greta Thunberg phát động cách nay một năm vẫn diễn ra mạnh mẽ tại Thụy Điển, nơi có ít nhất 130 cuộc tuần hành biểu tình được tổ chức trong ngày thứ Sáu 20/09. Greta Thunberg còn tiếp tục giương biểu ngữ trên đường phố, ở bất cứ nơi nào cô đến. Bây giờ cô không chỉ có một mình. Trang mạng về phong trào đấu tranh của cô, « Thứ Sáu cho tương lai », cho thấy hàng trăm, hàng ngàn cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn thế giới, cho tới tận Alaska, hay Kazakhstan. Sự nổi tiếng của Greta Thunberg giúp cô trở thành hiện thân cho Thụy Điển, thậm chí còn hơn cả cầu thủ Zlatan Ibrahimovic, người đã từng giữ vị trí này trước cô.

Chỉ cần gõ tên của họ trên một công cụ tìm kiếm là ta sẽ thấy ngay điều đó : có 40 triệu kết quả cho cựu tiền đạo đội bóng Paris Saint Germain, và gần gấp đôi con số trên cho Greta Thunberg ».

Inga Zasowska, thiếu nữ « Greta Thunberg của Ba Lan »

Thiếu nữ Greta Thunberg đã trở thành hình tượng của giới trẻ khắp nơi trên thế giới. Còn tại Ba Lan, một trong những quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu, cũng có một biểu tượng tranh đấu mới cho môi trường, khí hậu. Đó là cô bé mới 13 tuổi, tên là Inga Zasowska. Mới có cuộc gặp gỡ với thiếu nữ Inga Zasowska, thông tín viên RFI Thomas Giraudeau, giới thiệu :

« Trong tháng Bảy, cứ vào thứ Sáu hàng tuần, Inga Zasowska lại ngồi suốt nhiều giờ đồng hồ trước trụ sở Nghị Viện Ba Lan, nhưng khi tiếp chúng tôi tại nhà ở ngoại ô Vácxava, cô bé 13 tuổi lại rất dè dặt. Đặt tấm biển « Không nghỉ hè để bảo vệ khí hậu » bên cạnh, Inga Zasowska nói : « Chính phủ Ba Lan không làm gì hết, vẫn cho sử dụng nhiều than đá, và không có chương trình phát triển các nguồn năng lượng có thể tái tạo. Ở trường học, chúng cháu hầu như không học chút nào về sự phát triển bền vững. Vì thế mà cháu đã quyết định hành động ».

Inga Zasowska chưa thể sánh bằng hình mẫu của cô bé, thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg, người đưa ra ý tưởng bãi khóa vì khí hậu. Tuy nhiên, ở tuổi 13, Inga Zasowska người Ba Lan cũng đã tạo đà cho phong trào đấu tranh trong suốt mùa hè. Cô bé cho biết : « Tiếp theo cháu, đã có nhiều bạn trẻ tại các thành phố khác của Ba Lan tổ chức những hoạt động đấu tranh trong kỳ nghỉ hè. Còn về hoạt động đấu tranh của cháu trước trụ sở Quốc Hội, có những người không biết, nhưng cũng có những người tham gia cùng cháu ngay từ ngày đầu tiên. Nhưng chỉ có một vài chính trị gia đến, họ là những người thuộc phe đối lập, chứ không có ai thuộc đảng cầm quyền ».

Có lẽ Inga Zasowska phần nào chịu ảnh hưởng từ mẹ cô bé, vốn cũng là một nhà tranh đấu vì khí hậu. Nhưng giống như Greta Thunberg, Inga Zasowska cũng bị cho là còn quá nhỏ để đưa ra bài học cho người khác. Nhưng những lời chỉ trích không làm cô bé nản lòng. Thứ Sáu 20/09, Inga Zasowska lại cùng với các bạn tham gia cuộc tuần hành của giới trẻ để bảo vệ khí hậu ».

Khi doanh nghiệp bắt tay với giới trẻ …

Ngày thứ Sáu 20/09/2019, giống như những ngày thứ Sáu trong các tuần trước, giới trẻ nhiều nước lại tuần hành vì khí hậu. Nhưng đây là lần đầu tiên các tập đoàn, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực quyết định cùng tham gia với giới trẻ và hướng tới cùng một mục tiêu : kêu gọi chính phủ các nước, các cơ quan, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp … hành động tích cực hơn nữa để chống biến đổi khí hậu. Nhà báo Anieshka Koumor giải thích :

« Ngay từ cuối tháng Tám, các doanh nghiệp Patagonia hayBen & Jerry's đã thông báo gia nhập phong trào đấu tranh cùng giới trẻ. Mục đích của họ là bãi công một ngày làm việc bình thường để đòi chính phủ các nước hành động nhiều hơn và hiệu quả hơn nhằm bảo vệ hành tinh. Ban đầu, phong trào gồm 20 doanh nghiệp, nhất là các hãng của Úc, sau đó đã nhanh chóng quy tụ thêm được nhiều công ty khác.

Hiện giờ, tất cả có hơn 200 doanh nghiệp tham gia. Các công ty này có ý thức bảo vệ sinh thái và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, các nhà cung cấp năng lượng xanh, các nhãn hiệu thời trang và nhiều ngân hàng.

Các doanh nghiệp này từ lâu nay đã tham gia phong trào đấu tranh chống biến đổi khí hậu, chẳng hạn Patagonia đã quyết định đóng cửa 107 cửa hàng trên thế giới. Trong thông cáo, công ty có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, khuyến khích nhân viên tham gia các ngày bãi công vì khí hậu nhằm chấm dứt việc sử dụng ồ ạt các loại nhiên liệu hóa thạch. Theo tổng giám đốc Ryan Gellert của tập đoàn, thì đó là hoạt động mang tính công dân và một thách thức cho tất cả mọi người. »

Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cảnh báo

Giới khoa học lo ngại nếu không hành động thì từ nay cho tới cuối thế kỷ, nhiệt độ Trái đất có nguy cơ tăng thêm 7 độ C, hiện giờ các chỉ số đã ở mức báo động đỏ, khí gây hiệu ứng nhà kính tăng nhanh, còn hệ đa dạng sinh thái đang mất đi với tốc độ nhanh chóng mặt.

Còn báo cáo được Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế công bố ngày 19/09/2019, chỉ vài ngày trước khi Liên Hiệp Quốc tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về khí hậu tại New York vào ngày 23/09/2019 có tiêu đề « Nếu không hành động để bảo vệ khí hậu thì sẽ phải trả giá ».

Nếu không làm gì để hạn chế tình trạng Trái đất bị hâm nóng hoặc để có các biện pháp thích nghi với tình hình mới, thì từ nay đến năm 2030, thế giới sẽ phải tốn ít nhất 20 tỉ đô la mỗi năm để cứu trợ những người phải gánh chịu hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Nhà báo Christine Siebert trích lược một vài nét trong báo cáo :

« Mưa bão, lốc xoáy, nắng nóng, hạn hán, hỏa hoạn và ngập lụt … Trái đất nóng dần lên gây ra những hậu quả khủng khiếp, nhất là đối với người dân của các nước dễ bị tác động. Nếu không có các hành động để làm thay đổi tình hình, thì số người bị ảnh hưởng có thể tăng chóng mặt từ nay đến năm 2050. Hiện nay có 108 triệu người cần sự trợ giúp của các tổ chức nhân đạo quốc tế. Trong khoảng 30 năm nữa, con số này sẽ có thể lên tới 200 triệu người.

Nhưng chúng ta vẫn có thể hành động, và đây là một trong những điểm chính được nêu lên trong bản báo cáo : Cần đầu tư vào các biện pháp để thích nghi với việc khí hậu bị biến đổi, chẳng hạn chúng ta cần có những tòa nhà vững chãi hơn, những con đê, trạm bơm … để các nguy cơ biến đổi khí hậu không biến thành thảm họa. Và cần phải cải thiện các hệ thống cảnh báo, củng cố, tăng cường các hoạt động can thiệp khẩn cấp.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng nếu chúng ta quyết tâm hành động một cách thiết thực, thì số người cần đến hoạt động trợ giúp nhân đạo của quốc tế sẽ có thể giảm mạnh xuống còn 10 triệu người vào năm 2050. »

Báo cáo của GIEC về thực trạng các đại dương và các vùng băng đá trên Trái đất

Ngày thứ Hai 23/09, tại thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc, Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu GIEC sẽ giới thiệu tóm tắt báo cáo về thực trạng các đại dương và các vùng băng đá trên Trái đất. Theo các thành viên GIEC, bài giới thiệu trước 195 nước thành viên sẽ gây hiệu ứng « như tiếng sét đánh bên tai ». Nhà báo Agnès Rougier giải thích thêm :

« Cho tới nay, các đại dương vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ : Từ giữa thế kỷ XIX đến nay, các đại dương đã hấp thụ hơn 90% hơi nóng tạo thành từ các khí gây hiệu ứng nhà kính do con người xả ra. Không có đại dương, hành tinh đã bị hâm nóng thêm 10 độ.

Nhưng tác dụng nói trên của đại dương sẽ không thể duy trì được mãi. Trước tiên, cần nói là nhiệt độ thấp tạo điều kiện thuận lợi để các khí gây hiệu ứng nhà kính được hòa tan trong nước, tuy nhiên, nhiệt độ trung bình ở đại dương đã tăng thêm một nửa độ.

Điểm thứ hai là nước biển ngày càng bị axit hóa. Kết quả là san hô biến mất dần và các vi sinh vật, vốn hấp thụ khí các bon trong không khí rồi tạo thành vỏ của chúng sẽ không tiếp tục làm như vậy được nữa.

Liên quan đến băng đá trên Trái đất, phần băng vĩnh cửu, vùng đất đóng băng ở Sibéria, đang tan chảy, làm lan tỏa méthane, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính có khả năng khiến Trái đất bị hâm nóng nhiều gấp 25 lần so với khí CO2. Về sông băng bắc cực, việc tan chảy là không thể khắc phục được nữa.

Tất cả những thay đổi nói trên đều có tác hại đối với khí hậu, các loài cá, và 27% dân cư thế giới sống dọc bờ biển phải chịu tác động trực tiếp ».Giới trẻ tiếp tục gây áp lực trước thượng đỉnh về Khí hậu ở New York

Minh Anh - RFI - ngày 21-09-2019
Một ngày trước khi mở ra cuộc họp thượng đỉnh vì Khí hậu, tại New York, một cuộc họp khác cũng được khai mạc hôm nay 21/09/2019 : Cuộc họp vì Khí hậu của giới trẻ, quy tụ hơn 600 thanh thiếu niên trên thế giới để thảo luận, trao đổi và thách thức các thế hệ đi trước.

Theo tường thuật của thông tín viên đài RFI, Carrie Nooten tại New York, hôm qua hơn 300.000 người đã tuần hành và cản trở hoạt động của sàn giao dịch Wall Street.

« Không còn chút nghi ngờ gì cả. Cuộc tuần hành ôn hòa hôm qua do nữ sinh Greta Thunberg, người Thụy Điển khởi xướng, có lẽ đã ghi đậm trong ký ức. Các thanh thiếu niên đã có một động thái ra mắt tuyệt vời khi tuần hành và chen chân vào bàn cờ thế giới. Điều này sẽ mang lại nhiều tiếng vang hơn cho cuộc họp mở ra sáng nay. Có một điều chắc chắn là những người lớn đến gặp họ sẽ có cái nhìn khác về giới trẻ và sẽ tiếp họ nghiêm túc hơn.

Sự kiện rất được trông đợi sáng nay, chính là cái bắt tay giữa Greta Thunberg và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres. Lãnh đạo tổ chức quốc tế này đã chọn vấn đề khí hậu là một trong những mục tiêu chính của Liên Hiệp Quốc và cách nay vài ngày, ông cho biết là chúng ta đang bị thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cũng chính ông Guterres là người đã thúc đẩy cuộc họp này bên lề cuộc họp thường niên lãnh đạo các nước trên thế giới.

Ngoài tính chất biểu tượng, chính những ý tưởng cụ thể sẽ được trao đổi tại các cuộc thảo luận nhóm. Người ta sẽ nói về các giải pháp công nghệ, về những khám phá thiên nhiên. Và nhất là, giới trẻ từ nhiều nước khác nhau sẽ có thể tiếp xúc và cùng nhau nghiên cứu – những gì có thể xúc tiến mọi việc, khi tự cho rằng thế hệ này có khả năng làm việc từ xa. Cuối cùng, những người trẻ tham gia sẽ phải gặp gỡ một vài nguyên thủ và chất vấn họ về trách nhiệm của các nhà lãnh đạo ».

Hàng triệu người tuần hành vì Khí hậu

Theo AFP, từ Sydney cho đến San Francisco, đi qua cả Berlin, Paris, hay Luân Đôn, hơn bốn triệu thanh thiếu niên đã đông đảo tuần hành vì Khí hậu. Các nhà tổ chức cho biết giới trẻ tại hơn 160 quốc gia đã bãi khóa và xuống đường nhằm gây áp lực với thế hệ đàn anh, nhất là lãnh đạo các quốc gia, yêu cầu họ phải đề ra các biện pháp mạnh mẽ để hạn chế mức tăng nhiệt độ do chính các hoạt động của con người gây ra.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1559 Posted : Sunday, September 22, 2019 12:43:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trung Quốc: Phóng viên phải ‘‘thi trắc nghiệm’’ về lòng trung thành với chế độ

Trọng Thành - RFI - ngày 21-09-2019
Kể từ đầu tháng 10/2019, 10.000 phóng viên và tổng biên tập Trung Quốc sẽ buộc phải trải qua « một trắc nghiệm mang tính thí điểm », để chứng tỏ lòng trung thành với chế độ, với tư tưởng của chủ tịch Tập Cận Bình. Sau đợt thử nghiệm này, chính quyền sẽ tổ chức các kỳ sát hạt quốc gia, và thẻ nhà báo sẽ chỉ được cấp cho những ai thi đỗ.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

« Tương tự như trường hợp đa số các doanh nghiệp lớn của Nhà nước, nhà báo làm việc cho các cơ quan truyền thông Nhà nước cũng không thoát khỏi quy định chung này. Cụ thể là họ phải thuộc lòng những lời chỉ dạy của chủ tịch Trung Quốc mới có cơ hội thăng tiến trong nghề.

Theo nhật báo South China Morning Post, các bài trắc nghiệm về lòng trung thành trên một ứng dụng trên điện thoại di động, mang tên « Xuexi Qiangguo » (Học tập cường quốc), liên quan trước hết đến các cơ quan truyền thông mạng, và khoảng 10.000 nhà báo ở Bắc Kinh. Ứng dụng « Xuexi Qiangguo » - với tư tưởng Tập Cận Bình được số hóa - được ví với cuốn « Mao tuyển mới » (tức cuốn sách nhỏ màu đỏ có kích thước bằng bàn tay, tuyên truyền cho tư tưởng Mao trước đây, từng được ấn hành hàng trăm triệu bản).

Đợt trắc nghiệm này diễn ra trước các kỳ thi mà tất cả các nhà báo sẽ phải trải qua. Cơ quan tuyên huấn đã chuẩn bị các bài thi, với một ứng dụng được khai trương từ tháng Giêng năm nay. Trong số năm môn học của chứng chỉ ‘‘về chủ nghĩa xã hội mang mầu sắc Trung Hoa’’ dành cho giới truyền thông, ít nhất sẽ có hai môn dành cho tư tưởng chính trị của chủ tịch Trung Quốc, và một môn về chủ nghĩa Mác.

Các đồng nghiệp Trung Quốc cho biết, trên thực tế, một số trắc nghiệm trên giấy kiểu này đã được tiến hành cứ ‘‘hai, ba năm một lần’’ trong nội bộ một số tòa soạn. Điểm mới ở đây là, theo một thông báo hồi tháng trước của cơ quan kiểm soát truyền thông của đảng Cộng Sản Trung Quốc, để được cấp thẻ nhà báo, các phóng viên sẽ phải vượt qua được các sát hạch. Vẫn theo chính quyền, những ai thi trượt có cơ hội thi lại ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1560 Posted : Sunday, September 22, 2019 8:44:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,461

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu: Hơn 500 thanh thiếu niên chiếm lĩnh hội trường Liên Hiệp Quốc

Minh Anh - RFI - ngày 22-09-2019

UserPostedImage
Hội nghị Khí hậu của giới trẻ: Thanh thiếu niên đến từ 140 quốc gia tại Hội trường Liên Hiệp Quốc. Ảnh ngày 21/09/2019.
Stephanie Keith/Getty

Hôm qua, 21/09/2019, Hội Nghị Khí Hậu cho giới trẻ đã chính thức khai mạc. Tại hội trường Liên Hiệp Quốc, thay vào chỗ của các nhà ngoại giao như thường lệ, là hơn 500 thanh thiếu niên đến từ 140 quốc gia.

Cuộc họp mở ra sau cuộc tuần hành của 300.000 người tại Manhattan hôm thứ Sáu 20/09/2019. Trong suốt cuộc họp ngày hôm qua, giới trẻ đưa ra các giải pháp và yêu cầu các nhà lãnh đạo có những biện pháp kềm hãm hiện tượng biến đổi khí hậu.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường thuật bầu không khí cuộc họp.

« Cuối cùng thì không có cái bắt tay biểu tượng giữa tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres với thiếu nữ người Thụy Điển. Greta Thunberg đã khiêm tốn nhường lời cho các đại diện của ba châu lục khác. Về phần mình, tổng thư ký đã báo trước ông đến đây là để lắng nghe hơn là phát biểu. Ông cảm ơn Greta và giới trẻ nói chung đã tạo ra sự thay đổi xung quanh vấn đề khí hậu từ hai năm nay.

Ông nói : « Động lực thay đổi này có được phần lớn nhờ vào sáng kiến của các em cũng như là sự can đảm cho phép các em khởi xướng phong trào này và làm cho nó lớn mạnh hơn, cũng như là cho phép các em một mình đứng trước Nghị Viện nước các em, cũng như là nhờ vào hàng triệu người trên các đường phố toàn cầu, khi đòi hỏi một cách rõ ràng rằng các nhà lãnh đạo phải thay đổi, và nhất là họ phải có trách nhiệm »

Hội trường chật kín người, nhiều thanh thiếu niên đã không thể vào được hội trường. Người ta hiếm khi nào thấy các hành lang của Liên Hiệp Quốc sinh động như thế cũng như là các giải pháp đề ra cụ thể như vậy. Năm chủ doanh nghiệp trẻ tuổi giải thích các dự án về cách thức « mở công ty khởi nghiệp » như cô Monika Seyfried, người Ba Lan về dự án « Grow your own Cloud ». Cô muốn biến đổi cách thức lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số.

Nhưng cũng có những trao đổi gay gắt như phát biểu của một thiếu nữ, cảnh báo các nhà lãnh đạo rằng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi không muốn có con chừng nào các điều luật để chống biến đổi khí hậu vẫn chưa có hiệu quả ».

Cũng trong ngày hôm qua, hàng ngàn tình nguyện viên tại 163 nước đã phát động phong trào quét sạch rác thải nhân Ngày Thế Giới Làm Sạch Hành Tinh. Chương trình được khởi động một ngày sau các cuộc biểu tình rầm rộ vì khí hậu quy tụ hơn 4 triệu người trên khắp toàn cầu.
Users browsing this topic
Guest (2)
106 Pages«<7677787980>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.