Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<553554555556557>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#11081 Posted : Saturday, August 24, 2019 11:20:48 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên:
Satan chỉ là một "thực tại biểu tượng"


8/25/2019 8:58:30 AM

Hôm 21 tháng Tám, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên đã đưa ra nhận xét rằng ma quỷ chỉ là một biểu tượng, không phải là một hữu thể.

UserPostedImage

Nguyên bản tiếng Anh: "Jesuit superior general: Satan is a 'symbolic reality'" - "Tổng Quyền Dòng Tên: Satan chỉ là một thực tại biểu tượng". Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.''

Ma quỷ “tồn tại như một sự nhân cách hóa cái ác trong các cấu trúc khác nhau, nhưng không phải là các ngôi vị [persons], bởi vì không phải là ngôi vị là một cách để nó làm điều ác. Ma quỷ không phải là một ngôi vị như nhân vị. Đó là một cách xấu xa để hiện diện trong cuộc sống của con người,” Cha Arturo Sosa, SJ, cho biết như trên hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Tempi của Ý.

“Thiện và ác giao chiến với nhau trong một cuộc chiến vĩnh viễn nơi lương tâm con người và chúng ta có cách để chỉ ra chúng. Chúng ta nhìn nhận Chúa là thiện, toàn thiện. Các biểu tượng là một phần của hiện thực, và ma quỷ tồn tại như một thực tại mang tính biểu tượng, không phải như một thực tại ngôi vị [personal reality]”, ngài nói thêm.

Nhận xét của Cha Sosa được đưa ra sau khi ngài tham gia vào một cuộc thảo luận của Công Giáo ở thành phố Rimini, Ý, được tổ chức bởi phong trào Hiệp Thông và Giải Phóng.

Giáo lý Công Giáo dạy rằng “Satan thoạt đầu đó là một thiên thần tốt do Thiên Chúa tác tạo. Chắc chắn quỷ dữ và các thứ ma quỷ khác đều được Thiên Chúa sáng tạo với bản tính tốt lành, nhưng tự chúng đã trở nên xấu.. Việc sa ngã là do các thụ tạo thuần linh ấy đã tự do chọn lựa từ chối Thiên Chúa” (Sglcg 391)

Sách giáo lý, đoạn 330, còn nói thêm: các thiên thần là “các thụ tạo thuần linh,” “có trí năng và ý chí, là những thụ tạo có ngôi vị và bất tử”

[Như thế, khi tuyên bố “ma quỷ tồn tại như một thực tại mang tính biểu tượng, không phải như một thực tại ngôi vị”, Cha Sosa cho thấy một lập trường khác biệt triệt để với Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo - chú thích của người dịch]

Cha Sosa, 70 tuổi, được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên, năm 2016. Cha Sosa, một người Venezuela, có bằng triết học và là tiến sĩ khoa học chính trị. Ngài từng là Giám Tỉnh Dòng Tên ở Venezuela từ năm 1996 đến năm 2004, và năm 2014 đã bắt đầu đảm nhận một vai trò hành chính tại Trung ương Dòng Tên tại Rôma.

Cha Sosa đã từng đưa ra những bình luận gây tranh cãi về Satan. Năm 2017, ngài nói với tờ El Mundo rằng, “chúng ta đã chế tác ra những hình ảnh biểu tượng như Quỷ dữ để thể hiện sự xấu xa.”

Sau nhận xét gây tranh cãi của cha Sosa vào năm 2017, một phát ngôn viên của Cha Sosa đã nói với tờ Catholic Herald rằng, “giống như tất cả những người Công Giáo khác, Cha Sosa tuyên xưng và dạy bảo những gì Giáo hội tuyên xưng và dạy bảo. Ngài không giữ một tập hợp những niềm tin tách biệt với những gì có trong tín lý của Giáo Hội Công Giáo.”

Lệ Hằng, F.M.A.
(vietcatholic 24.08.2019/ Catholic News Agency)

Hiệp hội Trừ quỷ Quốc tế phản bác ý kiến
của lãnh đạo dòng Tên: Ma quỷ là một thực thể
không phải một biểu tượng


8/25/2019 9:04:10 AM

Một tổ chức quốc tế các nhà trừ quỷ Công Giáo cho biết hôm thứ Năm rằng sự tồn tại của Satan như một thực thể cá vị là một chân lý của tín lý Kitô Giáo.

UserPostedImage

Nguyên bản tiếng Anh: "Exorcists to Jesuit head: Satan is real" - "Các nhà trừ quỷ nói với người đứng đầu dòng Tên: Satan là có thật đấy". Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.

“Sự tồn tại thực sự của ma quỷ, với tư cách là một chủ thể cá vị biết suy nghĩ và hành động và đã đưa ra lựa chọn nổi loạn chống lại Thiên Chúa, là một chân lý đức tin và luôn là một phần của tín lý Kitô giáo,” Hiệp hội Trừ quỷ Quốc tế nói như trên trong một một thông cáo báo chí đưa ra hôm 22 tháng Tám.

Tổ chức này đã đưa ra thông cáo trên để đáp lại những nhận xét gần đây về ma quỷ từ Cha Arturo Sosa, SJ, Bề Trên Tổng Quyền dòng Tên mà tổ chức này gọi là “một sai lầm nghiêm trọng và gây hoang mang”.

Các nhà trừ quỷ cho biết họ đã công bố thông báo này “để làm sáng tỏ tín lý”.

Cha Sosa đã gây ra tranh cãi lớn trên các phương tiện truyền thông vào đầu tuần này khi ngài nói với tạp chí Tempi của Ý rằng “ma quỷ chỉ là một biểu tượng, không phải là một thực tại cá vị”.

Ma quỷ “tồn tại như một sự nhân cách hóa cái ác trong các cấu trúc khác nhau, nhưng không phải là các ngôi vị [persons], bởi vì không phải là ngôi vị là một cách để nó làm điều ác. Ma quỷ không phải là một ngôi vị như nhân vị. Đó là một cách xấu xa để hiện diện trong cuộc sống của con người,” Cha Arturo Sosa, SJ, nói.

Trích dẫn một lịch sử lâu dài các giáo huấn của Giáo hội về bản chất của Satan, bao gồm cả một số trích dẫn từ Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị tiền nhiệm gần đây của ngài, tổ chức trừ quỷ nói rằng người Công Giáo buộc phải xác tín rằng Satan là một thực thể cá vị, một thiên thần sa ngã.

“Giáo hội, được xây dựng trên Kinh Thánh và Tông Truyền chính thức dạy rằng ma quỷ là một loài thụ tạo và là một thực tại cá vị, và Giáo hội cảnh báo những người, như Cha Sosa, chỉ coi ma quỷ là một biểu tượng.”

Các nhận xét của Cha Sosa là “xa lạ với huấn quyền bình thường và trang trọng ngoại thường của Giáo hội”, các nhà trừ quỷ nói. [Đức Giáo Hoàng có thể thực hiện huấn quyền bất khả ngộ qua hai cách: Extraordinary Magisterium, Huấn Quyền Ngoại Thường, khi tuyên bố từ Ngai Tòa Thánh Phêrô các sắc lệnh sau một Công Đồng; Ordinary Magisterium, Huấn Quyền Bình Thường, qua các tông thư, tông huấn, tông hiến - chú thích của người dịch]

Hiệp hội trừ tà quốc tế là một “hiệp hội của các tín hữu” được chính thức chấp thuận bởi Bộ Giáo Sĩ của Vatican vào năm 2014. Trong số những người sáng lập hội này có nhà trừ quỷ nổi danh là Cha Gabrele Amorth, đã qua đời năm 2016.

Cha Sosa, 70 tuổi, được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên, năm 2016. Cha Sosa, một người Venezuela, có bằng triết học và là tiến sĩ khoa học chính trị. Ngài từng là Giám Tỉnh Dòng Tên ở Venezuela từ năm 1996 đến năm 2004, và năm 2014 đã bắt đầu đảm nhận một vai trò hành chính tại Trung ương Dòng Tên tại Rôma.

Cha Sosa đã từng đưa ra những bình luận gây tranh cãi về Satan. Năm 2017, ngài nói với tờ El Mundo rằng, “chúng ta đã chế tác ra những hình ảnh biểu tượng như Quỷ dữ để thể hiện sự xấu xa.”

Sau nhận xét gây tranh cãi của cha Sosa vào năm 2017, một phát ngôn viên của Cha Sosa đã nói với tờ Catholic Herald rằng, “giống như tất cả những người Công Giáo khác, Cha Sosa tuyên xưng và dạy bảo những gì Giáo hội tuyên xưng và dạy bảo. Ngài không giữ một tập hợp những niềm tin tách biệt với những gì có trong tín lý của Giáo Hội Công Giáo.”

Lệ Hằng, F.M.A.
(vietcatholic 24.08.2019/ Catholic News Agency)

Các tín hữu Công giáo Trung Quốc ngày càng bị ép buộc
tham gia Giáo hội quốc doanh


8/25/2019 2:18:55 PM

Chính quyền tỉnh và thành phố trên khắp đất nước Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực nhằm đóng cửa các địa điểm tụ họp thuộc cộng đồng hầm trú, nơi mà những người phản đối theo lương tâm, vốn từ chối việc tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA), tiếp tục thực hành đức tin của họ.

UserPostedImage

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước
Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội
hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

Những hành động như vậy của chính phủ đang coi thường và xuyên tạc những chỉ dẫn mục vụ vào ngày 28 tháng 6 của Vatican vốn cho phép các linh mục và Giám mục Công giáo tham gia CPCA nhưng cũng cho phép “sự phản đối theo lương tâm” của những người tin rằng việc gia nhập tổ chức do nhà nước kiểm soát là trái với các nguyên tắc của họ.

Tài liệu bí mật kêu gọi việc đàn áp các địa điểm Công giáo hầm trú

Theo những người làm việc trong chính phủ, vào tháng Tư, Nhóm lãnh đạo của Mặt trận Thống nhất làm việc tại một quận thuộc thẩm quyền của thành phố Phúc Châu, một thành phố cấp tỉnh của tỉnh Giang Tây, đã ban hành một tài liệu bí mật để tăng cường “công tác cải chính tôn giáo” đối với các hoạt động Công giáo tại Giáo phận Dư Giang.

Một trong bốn Giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Nam Xương bao gồm lãnh thổ Giang Tây, Giáo phận Công giáo La Mã Dư Giang hợp nhất các tín hữu từ 20 quận ở phía đông của tỉnh, sáu trong số đó thuộc thẩm quyền của tỉnh Phúc Châu. Từ chối tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một số cuộc tụ họp ở đó tiếp tục quy tụ cách bí mật, bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm khiến họ bị chi phối bởi chính phủ. Do đó, sắc lệnh kêu gọi việc tăng cường các công tác điều tra nhằm xác định các hoạt động của những người Công giáo phản đối theo lương tâm, tiếp tục thu hẹp không gian sinh tồn của họ, đồng thời làm suy yếu khả năng của họ để tổ chức các hoạt động tôn giáo, cũng như tăng cường việc kiểm soát các thành viên giáo sĩ chủ chốt.

Ngay sau khi tài liệu được ban hành, nhiều địa điểm tụ họp Công giáo hầm trú trong Giáo phận đã bị đóng cửa. Vào giữa tháng Năm, khi các quan chức đột kích một trong số các địa điểm tụ họp này, họ đe dọa sẽ thu hồi những lợi ích an sinh xã hội đối với chủ sở hữu ngôi nhà, người hiện đang ở độ tuổi 70, trừ khi ông đóng cửa nơi này. Họ cũng đe dọa sẽ phạt tiền 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) và thực hiện việc bắt giữ ta nếu ông tiếp tục tái phạm việc quy tụ đông người để cử hành Thánh lễ.

Để tránh cuộc đàn áp của chính phủ, các tín hữu bắt đầu quy tụ từ sáng sớm, lúc 5 giờ sáng. Mặc dù vậy, vào cuối tháng 6, các quan chức và cảnh sát đã đột kích địa điểm này khi mọi người đang cử hành Thánh lễ. Vị linh mục cử hành Thánh lễ đã tránh được việc bị bắt giữ khi ngài tìm cách trốn thoát khỏi đó, chủ sở hữu ngôi nhà đã bị đưa đến đồn cảnh sát nơi mà các sĩ quan đe dọa giữ chứng minh thư và giấy tờ đăng ký hộ gia đình như một biện pháp để buộc ông phải đóng cửa địa điểm họp này. Chủ sở hữu ngôi nhà không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc dừng tổ chức các cuộc tụ họp.

Vào tháng Tư, một địa điểm tụ họp khác trong Giáo phận đã bị đóng cửa, buộc các tín hữu phải phân tán thành các nhóm nhỏ hơn để dễ dàng cho việc tụ họp. Địa điểm được xây dựng vào năm 2017 với chi phí hơn một triệu nhân dân tệ (khoảng 150.000 đô la) đã được các tín hữu quyên góp. Trước đây, các tín hữu Công giáo từ năm thị trấn thường tham dự Thánh lễ tại địa điểm này.

“Tập Cận Bình tuyên bố trên báo chí rằng tại Trung Quốc hoàn toàn có tự do tôn giáo. Điều đó là giả dối. Đó chỉ là một lời nói dối. Ông ta chỉ nói điều đó cho người nước ngoài nghe”, một tín hữu cho biết. “Việc cầu nguyện và tham dự Thánh lễ cũng giống như việc tiến hành chiến tranh du kích; chúng tôi phải lẩn trốn, di chuyển từ nơi này sang nơi khác”.

Vào tháng 5, một nhà thờ Công giáo ở Giáo phận Dư Giang không thể thoát khỏi việc bị chính quyền địa phương đóng cửa, mặc dù đã tự cải trang trở thành một nhà thờ gia tộc – một ngôi đền truyền thống của Trung Quốc dành để tưởng nhớ các thành viên quá cố trong gia tộc.

Sự giám sát chặt chẽ tại các địa điểm được đóng kín để ngăn cản các tín hữu trở lại

Các tín hữu Công giáo từ chối tham gia CPCA tiếp tục bị đàn áp trên khắp Trung Quốc. Đầu tháng 6, hai địa điểm hầm trú đã bị đột kích và bị đóng cửa ở huyện Bình Đàm dưới sự quản lý của thành phố Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến nằm ở phía đông nam. Thêm hai địa điểm khác cũng đã bị đóng cửa cùng một lúc vì họ không có giấy phép, những vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng đã được trích dẫn như là cơ sở căn cứ để đóng cửa một trong số các địa điểm này. Chính quyền đe dọa sẽ phá hủy các địa điểm và bắt giữ các tín hữu nếu họ không chắm dứt việc tổ chức các cuộc tụ họp.

Để ngăn chặn các tín đồ nối lại các cuộc tụ họp, chính quyền huyện đã cử hơn một chục nhân viên ủy ban thôn đến giám sát bên ngoài các địa điểm tụ họp. Các quan chức thay phiên nhau giám sát các địa điểm tụ hợp này mỗi ngày và chụp ảnh thường xuyên như một bằng chứng cho thấy các cuộc tụ họp không được nối lại, báo cáo tình hình cho cấp trên của họ. Sự giám sát đôi khi kéo dài đến 9 giờ tối, để đảm bảo rằng các tín hữu không cố gắng cử hành Thánh lễ buổi tối.

Một trong những quan chức của thôn phát biểu với Bitter Winter rằng họ không thể dừng công việc giám sát cho đến khi có thông báo mới từ các cấp cao hơn trong chính quyền huyện. “Áp lực từ trên cấp cao xuống hiện đang được áp dụng ở mỗi cấp. Chúng tôi không thể làm được gì về điều này”,viên quan chức thôn bất lực chia sẻ thêm. Để ngăn chặn việc các tín hữu có thể lẻn vào một trong những địa điểm tụ họp này, các quan chức thậm chí còn xịt keo vào ổ khóa.

UserPostedImage

Một nhà thờ Công giáo hầm trú trước và sau khi dọn dẹp sạch sẽ

Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất tại thành phố Bảo Định thuộc tỉnh Hà Bắc phía bắc đã đột kích một nhà thờ Công giáo từ chối tham gia CPCA. Các tín hữu đã bị phân tán, bàn và ghế đã được dọn sạch khỏi nhà thờ. Các tín hữu vẫn tiếp tục gặp nhau bên trong ngôi nhà thờ trống rỗng, bất kể sự đe dọa; giờ đây, họ luôn thay phiên nhau theo dõi bên ngoài để cảnh báo các tín hữu nếu như chính quyền lại đến đột kích nhà thờ một lần nữa.

Minh Tuệ
(dcctvn.org 24.08.2019/ Bitter Winter)

Các giám mục Châu Mỹ Latinh cảnh báo:
"Nếu rừng Amazon bị hủy diệt thì thế giới
cũng bị hủy diệt!"


8/24/2019 10:39:48 AM

Các Giám mục Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê (CELAM) đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của các ngài trước các vụ cháy rừng đang hủy diệt khu rừng của thế giới.

UserPostedImage

Sự nghiêm trọng của các vụ cháy rừng hiện đang hoành hành ở Alaska, Siberia, Greenland, Quần đảo Canary và đặc biệt ở Amazon, không chỉ ảnh hưởng đến người dân bản địa mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ hành tinh toàn cầu.

Nhiều nơi trong khu rừng Amazon, một khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới đang bị cơn lửa tàn phá suốt hơn hai tuần qua!

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã biến những tiếng kêu cầu thống thiết của những người dân bản địa thành tiếng mời gọi quan tâm quan yếu của triều đại giáo hoàng của ngài bằng triệu tập một Thượng hội đồng Giám mục vào tháng Mười tới đây cho toàn vùng Amazon này.

Từ hy vọng đến đau khổ

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 22 tháng 8, các Giám mục vùng Amazon lên tiếng cho hay cái thảm kịch thiên nhiên vô cùng lớn lao của việc phá hủy Amazon đã biến những hy vọng mong chờ của Thượng Hội đồng Giám mục vùng Amazon này thành một nỗi lo buồn thống thiết!

Đức Thánh Cha nói với các Giám mục: Cha bày tỏ tình hiệp thông đối với anh chị em bản địa đang sinh sống trong khu rừng nhiệt đới thanh bình này, cùng họ kêu gào thế giới hãy đoàn kết và lưu tâm đến thảm kịch khốc liệt này.

Khu rừng giàu có tài nguyên

Đề cập đến một tài liệu chuẩn bị cho Thượng hội đồng sắp tới, các Giám mục viết rằng rừng nhiệt đới Amazon rất phong phú và đa dạng về sinh học, có một tầm quan trọng đối với hành tinh chúng ta đang sinh sống!

Giáo hội nhìn nhận đây là một khu vực đa chủng tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, cần được đổi mới về cấu trúc và cá thể cho phù hợp với toàn thế giới.

Cuộc khủng hoảng sâu sắc này đang bị phá hủy do con người hủy hoại nó trong nhiều năm qua, làm băng hoại hoặc tận hủy đi nhiều nền văn hóa bản địa...

Lá phổi của thế giới

Cuối cùng, các Giám mục kêu gọi chính phủ trong khu vực Amazon, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hãy giúp đỡ cứu lấy lá phổi của thế giới.

Khi trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, kêu mời tất cả những người có trách nhiệm hãy cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa được ghi đậm nét trong thiên nhiên qua việc bảo vệ môi trường, đừng hủy diệt chúng và đẩy chúng vào đường chết! Tương tự như các Giám mục trong vùng đã cảnh báo: “Nếu vùng Amazon bị hủy hoại thì cả thế giới cũng chịu chung một số phận!.

Thanh Quảng sdb
(vietcatholic 23.08.2019)

Bắc Kinh tuyên bố áp thuế mới
khiến thương chiến Mỹ-Trung leo thang


23 tháng 8 2019

UserPostedImage

Trung Quốc sẽ áp thuế tới 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ đô la, giữa lúc cuộc thương chiến giữa hai siêu cường đang leo thang.

Các mặt hàng nông sản, dầu thô và phi cơ loại nhỏ nằm trong số những thứ bị đánh thuế.

Tuyên bố của Bắc Kinh ngay lập tức nhận được sự đáp trả từ Tổng thống Trump, với đe dọa sẽ trả đũa.

Tuy nhiên, bản thân biểu thuế mới của Bắc Kinh chính là nhằm phản ứng lại các kế hoạch của ông Trump theo đó sẽ đánh thuế 10% lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la.

Ông Trump viết trên Twitter rằng các công ty của Mỹ sẽ có phương án thay thế để đối phó với Trung Quốc.

"Các công ty Mỹ vĩ đại của chúng ta theo đây được lệnh phải ngay lập tức tìm phương án thay thế đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc đem các công ty về nước và tiến hành sản xuất hàng hóa của quý vị tại bên trong nước Mỹ," ông viết tweet.

"Tôi sẽ phản hồi với biểu thuế Trung Quốc trong chiều hôm nay."

Biểu thuế mới của Trung Quốc sẽ có mức từ 5% đến 10%, áp dụng với trên 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Bắc Kinh cũng sẽ áp dụng trở lại biểu thuế 25% đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ mà Trung Quốc đã bỏ đi hồi đầu năm 2019 nhằm tỏ thiện chí, khi hai nước tìm cách đàm phán thỏa thuận thương mại.

Các nhà sản xuất xe hơi cảnh báo rằng mức thuế này sẽ khiến các công ăn việc làm ở Mỹ có nguy cơ phải đóng.

UserPostedImage

Ông Donald Trump nói kinh tế Mỹ đang "mạnh mẽ, tốt đẹp"

Hôm 1/8, ông Trump tuyên bố mức thuế 10% sẽ được áp dụng với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la. Ông quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong việc không tuân thủ các hứa hẹn sẽ mua thêm hàng nông sản Mỹ.

Biểu thuế trên được trông đợi sẽ áp dụng từ 1/9, nhưng sau đó chưa đầy hai tuần, ông Trump đã trì hoãn việc áp thuế cho đến 15/12, một phần do sợ ảnh hưởng tới sức tiêu dùng của dân Mỹ trong dịp Giáng Sinh.

Trung Quốc nói có kế hoạch áp biểu thuế mới trong hai giai đoạn, 1/9 và 15/12.

Tin tức về mức thuế quan mới được tung ra ngay trước khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Powell có bài phát biểu rất được trông đợi tại cuộc họp của đại diện các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming.

Bài phát biểu nói về tình hình kinh tế phức tạp tại Mỹ, nơi các thị trường trái phiếu đã cho những tín hiệu về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng nền kinh tế Mỹ đang "mạnh mẽ, tốt đẹp", trong lúc ở các nơi khác trên thế giới tình hình kinh tế "không tốt như vậy".

Ông Trump đặt câu hỏi liệu ông Powell có phải là kẻ thù lớn của nước Mỹ thay vì là kẻ thù của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Các thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa với giá thấp hơn phiên giao dịch trước sau khi có tin về biểu thuế mới của Trung Quốc, nhưng sau đó đã phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu lại xuống sau khi ông Trump đăng các tin trên Twitter.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống 1,2%, đạt 25948.16. Chỉ số S&P500 giảm 1,6% trong lúc Nasdaq tụt 1%.

nguon BBC

Liệu Mỹ có còn là siêu cường quân sự ở châu Á?


By Jonathan Marcus

Phóng viên mảng Quốc phòng và ngoại giao
2 giờ trước

UserPostedImage

Sự thống trị của Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương giờ đã không còn nữa.

Trong một thời gian dài, các chuyên gia đã bàn luận nhiều về sự nhanh chóng trong việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và gọi nó là "một cường quốc đang trỗi dậy".

Nhưng những phân tích này giờ có thể đã lỗi thời.
Trung Quốc không phải là một cường quốc đang trỗi dậy. Nó đã trỗi dậy rồi.
Và theo nhiều cách, nó đang thách thức Mỹ trên một số lĩnh vực quân sự.

Đây là kết luận của một báo cáo mới từ Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Sydney ở Úc.

Báo cáo cảnh báo rằng chiến lược quốc phòng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "đang ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng chưa từng có" và Washington có thể sẽ chật vật để bảo vệ các đồng minh chống lại Trung Quốc.

"Nước Mỹ không còn có thể tận hưởng sự thống trị của quân đội mình ở Ấn Độ-Thái Bình Dương được nữa và khả năng duy trì cân bằng quyền lực mang lại thuận lợi cho Washington ngày càng trở nên không chắc chắn," báo cáo viết.

Báo cáo chỉ ra kho vũ khí tên lửa phi thường của Bắc Kinh có thể đe dọa các căn cứ quan trọng của Mỹ và các đồng minh. Những căn cứ này "có thể trở nên vô dụng bởi các cuộc tấn công chính xác chỉ trong những giờ đầu tiên của một cuộc xung đột".

Trung Quốc chưa phải là một siêu cường toàn cầu như Hoa Kỳ. Thật vậy, nên cũng nghi ngờ là liệu tham vọng quân sự của Bắc Kinh đã đến mức đó hay chưa nhưng điều này có thể thay đổi khi Trung Quốc đang dần phát triển một mạng lưới cảng và căn cứ ở nước ngoài.

Cho đến nay, phạm vi toàn cầu của Bắc Kinh vẫn phụ thuộc nhiều vào sức mạnh của nền kinh tế. Trung Quốc thiếu ý thức của ký gửi thông điệp ở ngoại bang, vốn đã giúp ​​Mỹ thống trị toàn cầu vào thế kỷ 20.

Xét về quyền lực mềm, Trung Quốc yếu hơn so với Hoa Kỳ. Bắc Kinh không có những sản phẩm tương đương như những chiếc quần jean xanh, những bộ phim Hollywood hay những chiếc bánh mì burger để khuyến khích người dân trên toàn thể giới chia sẻ những giá trị cùng nó.

Theo nhiều chỉ số, một cú huých quân sự của Washington vẫn nặng ký hơn nhiều so với của Bắc Kinh. Kho vũ khí hạt nhân của Washington (và của Moscow) vẫn lớn hơn đáng kể so với Bắc Kinh.

Mỹ vẫn giữ được lợi thế về công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như thu thập thông tin tình báo; phòng thủ tên lửa đạn đạo; và các máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất. Hoa Kỳ cũng có thể dựa vào một mạng lưới liên minh ở châu Á và thông qua Nato ở châu Âu.

Trung Quốc không hề có một hệ thống liên minh nào như vậy. Nhưng Bắc Kinh đang nhanh chóng theo kịp công nghệ kỹ thuật của Washington.

Và điều quan trọng đối với Trung Quốc chính là châu Á hay nơi mà Trung Quốc nhìn nhận là cái sân sau của nó.

UserPostedImage

Nó có hai lợi thế chính - Trung Quốc ở trọng tâm và ở khoảng cách gần.

Có nghĩa là ở châu Á, Trung Quốc đã là một siêu cường để cạnh tranh với Mỹ rồi.

Trung Quốc đã nghiên cứu các khả năng và hoạt động tác chiến của Mỹ và đã đưa ra một chiến lược hiệu quả để đối phó với các nguồn sức mạnh quân sự truyền thống của Mỹ, nhất là các nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, vốn là yếu tố trung tâm của khả năng điều động lực lượng quân sự của Washington.

Được mệnh danh là biện pháp "chống tiếp cận và chống xam nhập", Trung Quốc tập trung vào một loạt các hệ thống cảm biến và vũ khí mà họ hy vọng sẽ buộc các lực lượng Hoa Kỳ phải hoạt động càng xa bờ càng tốt.

Đây có thể xem là một tư thế phòng thủ. Nhưng các nhà phân tích ngày càng thấy khả năng của Trung Quốc cho phép họ nắm bắt sự chủ động, tự tin rằng họ có thể ngăn chặn và đối phó với bất kỳ phản ứng nào của Hoa Kỳ.

"Các hệ thống can thiệp chống đối đầu (counter-intervention) của Trung Quốc", nghiên cứu của Úc lưu ý, "sẽ làm suy yếu khả năng của Mỹ trong việc đưa lực lượng vào Ấn Độ-Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ Trung Quốc có thể sử dụng một lượng vũ lực hạn chế để giành chiến thắng trước khi Mỹ có thể đáp trả - thách thức sự đảm bảo an ninh của Mỹ. "

Mục tiêu của Trung Quốc là trong một thời kỳ khủng hoảng, không cho Hoa Kỳ tiếp cận khu vực "chuỗi đảo đầu tiên", nối từ đuôi Nhật Bản, băng qua Đài Loan và dọc theo sường tây của Philippines.

Hoặc Trung Quốc cũng có thể hạn chế bên ngoài tiếp cận vào "chuỗi đảo thứ hai", vốn có thể vươn xa tới tận căn cứ của Mỹ trên đảo Guam. Chiến lược tổng thể này có thể được củng cố bằng máy bay và tên lửa trên đất liền của Trung Quốc.

Tất nhiên, không phải là Lầu năm góc không biết gì về các thách thức của Trung Quốc. Sau nhiều thập kỷ chống chiến tranh du kích, quân đội Hoa Kỳ đang được tái cấu trúc và trang bị lại cho cuộc cạnh tranh quyền lực lớn khác lạ hơn. Trong Chiến tranh Lạnh, trọng tâm là Liên Xô. Ngày nay, phần lớn là Trung Quốc.

UserPostedImage

Tuy nhiên, báo cáo của Đại học Sydney đặt ra câu hỏi liệu Washington có đủ tập trung vào nhiệm vụ trong tay không. Họ nói rằng "tư duy siêu cường lỗi thời trong cơ sở chính sách đối ngoại (của Mỹ) có thể sẽ hạn chế khả năng của Washington trong việc siết chặt lại các cam kết toàn cầu hoặc thực hiện sự đánh đổi chiến lược cần thiết để thành công ở Ấn Độ-Thái Bình Dương."

Tiền đang đổ vào vũ khí và các nghiên cứu mới. Nhưng nhiệm vụ này rất lớn.

"Nước Mỹ có một lực lượng khủng khiếp nhưng chưa đủ sẵn sàng, chưa được trang bị hoặc bảo đảm cho sự cạnh tranh quyền lực lớn" và báo cáo này cảnh báo rằng việc ưu tiên hiện đại hóa đồng loạt "có thể sẽ vượt xa khả năng ngân sách của nó."

Đó là một tài liệu nghiêm túc được viết bởi một tổ chức có uy tín từ một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington trong khu vực.

Trung Quốc rõ ràng cảm thấy rất quyền lực - điều này có thể thấy rõ từ tông giọng trong sách trắng quốc phòng Bắc Kinh mới được công bố gần đây.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định không chỉ đứng lên đối đầu với Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra mà còn có lập trường quyết đoán hơn nhiều về những vấn đề như các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong hay các yêu sách lâu dài của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Một sự trỗi dậy quân sự để phù hợp với nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Nhưng một số nhà phân tích lo ngại rằng Tổng thống Trump đã làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều người ở Mỹ cảm thấy đến lúc phải đứng lên đối phó với Trung Quốc về thương mại - nhưng cách mà Mỹ đang thực hiện khiến một số chuyên gia lo ngại rằng Washington rất có thể sẽ thua trong chính cuộc chiến này.

Nhìn chung, chính sách đối ngoại của Chính quyền Trump thường thiếu một khía cạnh chiến lược rõ ràng và thiên về những ý tưởng bất chợt như những dòng twitter của Tổng thống, gần đây nhất là ý tưởng kỳ lạ mong muốn muốn mua Greenland của ông Trump.

Ngược lại, Trung Quốc biết chính xác nơi họ muốn đi, nơi họ muốn đến với chiến lược và thiết bị trang bị đầy đủ. Xét về ý định và mục đích, thì rất có thể Bắc Kinh đã đến nơi rồi.

Tàu Hải Dương 8 vào gần bờ biển VN,
'cách Phan Thiết 185km'


24 tháng 8 2019

UserPostedImage

Chuyên gia Ryan Martinson đăng bản đồ vị trí tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong buổi sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam)

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm thứ Bảy mở rộng hoạt động tới khu vực sát với bờ biển của Việt Nam hơn, ngay sau khi Úc và Mỹ lên tiếng tỏ ý quan ngại về các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trong ngày 24/8 giờ Việt Nam, ông Ryan Martinson, thành viên chủ chốt của Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân, Hoa Kỳ, đăng tweet rằng tàu Hải Dương 8 đang khảo sát ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam.

Tàu khảo sát, với sự hộ tống của ít nhất bốn tàu khác, đang tiếp tục tiến hành khảo sát Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam ở vị trí cách đảo Phú Quý 102km về phía đông nam và cách bờ biển Phan Thiết 185km, Reuters dẫn nguồn dữ liệu từ Marine Traffic, trang chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu bè.

Theo luật quốc tế, vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia được tính với bề rộng 200 hải lý (370km) kể từ đường bờ biển, và là vùng quốc gia đó có quyền chủ quyền khai thác tài nguyên.

UserPostedImage

Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực 'tạo tranh chấp' và có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực

Các dữ liệu cũng cho thấy có ít nhất hai tàu hải quân Việt Nam theo sát nhóm tàu Trung Quốc.

Việt Nam 'vô cùng quan ngại'

Việt Nam "vô cùng quan ngại" về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói hôm thứ Sáu, trước khi có tin tàu Hải Dương Địa Chính 8 tiến vào sát hơn.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác, bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình," nhà lãnh đạo Việt Nam phát biểu.

Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo thuộc giới cao cấp nhất Việt Nam chính thức lên tiếng kể từ khi Trung Quốc cho nhóm tàu Hải Dương Địa Chính 8 vào khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Vũng Tàu.

Thủ tướng Phúc phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc trong chuyến thăm ba ngày của ông Scott Morrison tới Việt Nam.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49453331

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng về tình hình Biển Đông

Vị khách đến từ Australia cũng thúc giục các nước láng giềng của Trung Quốc không nên chịu đựng, không nên để chủ quyền của mình bị đe dọa.

Ông Morrison nói rằng luật quốc tế cần phải được tôn trọng, trong đó gồm các nguyên tắc căn bản liên quan tới việc tự do hàng hải, tự do hàng không, đảm bảo cho các quốc gia được theo đuổi các cơ hội khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và trong vùng biển của mình.

Chỉ vài tiếng sau phát biểu của Thủ tướng Phúc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả với việc đòi được "tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán".

Phát ngôn viên Cảnh Sảng, tại cuộc họp báo thường lệ, nói thêm rằng Trung Quốc hy vọng "các nước có liên quan... hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa hợp và yên bình tại các vùng biển có liên quan".

Kể từ đầu tháng Bảy tới nay, các tàu của Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục trong tình trạng đối đầu tại Bãi Tư Chính.

Mỹ cam kết đảm bảo an toàn năng lượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ cũng nói quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong thông cáo báo chí, Washington cũng thẳng thừng lên án việc đưa tàu khảo sát và nhóm tàu hộ tống có vũ trang của Trung Quốc hôm 13/8 vào lại vùng biển ngoài khơi Việt Nam, gần khu vực Bãi Tư Chính, và nói việc đưa tàu tới là "việc Bắc Kinh leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

UserPostedImage

Phát ngôn viên Morgan Ortagus nói việc đưa tàu tới là "việc Bắc Kinh leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông"

"Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc tìm cách đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác không được hợp tác với các hãng không phải là của Trung Quốc, hoặc bằng các cách khác quấy rối các hoạt động hợp tác đó," phát ngôn viên Morgan Ortagus nói.

Mỹ cũng cam kết sẽ "thúc đẩy an toàn năng lượng cho các đối tác và đồng minh ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và đảm bảo việc khai thác dầu khí trong khu vực sẽ không bị gián đoạn", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Sáu cáo buộc Washington "gieo rắc chia rẽ và có những động cơ không nói ra", nhằm "gây hỗn loạn tình hình ở Biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) và làm tổn hại hòa bình, ổn định trong khu vực."

Trump yêu cầu các công ty Mỹ rút ra khỏi Trung Quốc.
Ông ta có thể làm điều đó?


August 24, 2019

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Jerusalem Post)

Washington post – Một số người coi lệnh của Trump như là “một lời nói rẻ tiền”, khi ông ta tuyên bố rằng ông có các công cụ thực sự để khích lệ việc chấp hành lệnh này.

Tổng thống Trump ra một cái lệnh lạ thường khi yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc – được đưa ra trong một loạt các tweet đầy tức giận vào hôm thứ Sáu – khiến các ngành công nghiệp cố gắng để hiểu mức độ nghiêm trọng của lệnh này và toà Bạch Ốc có thể thực hiện nó như thế nào.

Các doanh nghiệp từ bán lẻ đến điện tử đến hàng gia dụng, nhiều người đã chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc kéo dài nhiều tháng qua, đã tham khảo với các hiệp hội ngành công nghiệp của họ để được hướng dẫn và chờ đợi thông báo chính xác hơn từ toà Bạch Ốc .

Magi Raible, người sáng lập LiteGear Bag, một nhà sản xuất túi đựng whành lý có trụ sở tại Vallejo, Calif cho biết, tôi đã cố gắng giữ bình tĩnh và không cảm thấy lo lắng và buồn bã.

Cô ấy có một cuộc họp vào tuần tới với một đồng nghiệp trong ngành để thảo luận về việc chuyển nhiều sản phẩm của cô ấy từ Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Nam Phi, cô nói

Tôi không biết mình có thể di chuyển nhanh hơn bao nhiêu hoặc tôi có thể khẩn cấp hơn bao nhiêu, cô nói.

Theo bà Hillman, giáo sư luật của Đại học Georgetown và chuyên gia thương mại tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, ông Trump không có thẩm quyền yêu cầu các công ty rời khỏi Trung Quốc.

Ông ta có quyền lực theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để ngăn chặn việc chuyển tiền trong tương lai sang Trung Quốc, nhưng chỉ khi nào ông ta tuyên bố trước hết là có tình trạng khẩn cấp quốc gia tồn tại, bà cho biết.

Quốc hội có thể chấm dứt tuyên bố nếu muốn, bà nói.

Hơn nữa, ngay cả khi có được tất cả những điều này, ông ta cũng sẽ không có thẩm quyền áp dụng đối với tất cả các khoản đầu tư của Hoa Kỳ đã được thực hiện ở Trung Quốc, theo Hill Hillman.

Các chuyên gia thương mại khác cho biết Trump không có các công cụ mạnh mẽ theo ý mình để khuyến khích các công ty rời đi khỏi Trung Quốc.

Các công cụ bao gồm việc tiếp tục tăng thuế đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc, như Trump đã làm vào thứ Sáu. Toà Bạch Ốc cũng có thể trừng phạt các công ty bằng cách cắt chúng ra khỏi các thỏa thuận mua sắm liên bang, các nhà kinh tế cho biết.

Derek, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một nhóm chuyên gia tư vấn được tài trợ bởi ngành công nghiệp, nói rằng không phải tất cả lệnh của Trump là lời nói rẻ tiền đâu.

UserPostedImage

Trump đã tung ra các tweet sau khi Trung Quốc áp đặt một đợt thuế quan trả đũa mới đối với hàng nhập cảng trị giá 75 tỷ USD của Mỹ hôm thứ Sáu.

“Chúng tôi không cần đến Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nếu không có họ”, ông Trump viết.

Thông điệp đã công khai những gì Trump đã nói với các công ty trong chỗ riêng tư trong hơn hai năm qua, William Reinsch, một chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Dù sao đi nữa, thực tế là nhiều công ty đã nghĩ đến việc rời đi, dù sao đi nữa, Reinsch nói.

Chi phí lao động đang tăng lên ở Trung Quốc, chế độ này rất đàn áp và các công ty Mỹ tiếp tục chịu sự phân biệt đối xử, ông nói thêm.

Một số nhà sản xuất hàng may mặc và điện tử đã rời khỏi Trung Quốc, gần đây bị đẩy mạnh hơn bởi Hoa Kỳ áp thuế nhập cảng ngày càng cao đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng một vài trong số các công ty này đã chuyển việc làm trở lại Hoa Kỳ. Một số đã chuyển sang các nước có chi phí thấp khác như Việt Nam hoặc Bangladesh.

Các ngành công nghiệp khác muốn rời khỏi Trung Quốc nói rằng họ đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản xuất có cùng phẩm chất và chi phí thấp ở nơi khác.

Jonathan Gold, phó chủ tịch hệ thống cung ứng và chính sách hải quan tại Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cho biết ông rất thích tìm các nguồn thay thế, nhưng không thể xảy ra trong cùng một đêm. Ngay cả khi điều đó xảy ra, thật không may, rất nhiều trong số đó đã không trở lại Hoa Kỳ. Chúng tôi đồng ý rằng Trung Quốc là một tên tồi, nhưng chúng ta cần quay lại bàn đàm phán và thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Một số nhà phân tích đã xem các tweet của Trump, là một động tác đặc biệt tích cực chống lại Apple và các công ty kỹ nghệ khác, vì họ sản xuất nhiều hàng hóa của họ tại Trung Quốc.

Qua nhiều thập niên, Apple đã trở nên hòa quyện với cơ sở hạ tầng lắp ráp thiết bị điện tử của Trung Quốc ở một mức độ cực kỳ khó thể nào bỏ đi. Trong một trường hợp tốt nhất, Apple sẽ mất 5 năm để chuyển một nửa sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc, Ives nói.

Theo nhiều cách, Apple từ sự phát triển từ thị trường máy tính cá nhân thành một trong những công ty có giá trị nhất hành tinh là do sự hợp tác với Foxconn, một công ty sản xuất của Đài Loan sản xuất tại Trung Quốc.

Apple có thể đã đưa ra ý tưởng cho các sản phẩm tiêu dùng của mình, nhưng Terry Gou, người sáng lập Foxconn đã biến chúng thành hiện thực, bắt đầu từ đầu những năm 2000 bằng cách tận dụng năng lực sản xuất của Trung Quốc để chế tạo các thiết bị bóng bẩy với chi phí thấp mà họ cũng có lãi.

Apple đã từng lắp ráp các sản phẩm bên ngoài Trung Quốc trong quá khứ, xây dựng số lượng máy tính để bàn tương đối nhỏ ở Hoa Kỳ và khám phá sản xuất iPhone ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng công ty vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, là một trong những người thân thiện nhất với TT Trump, nhiều lần gặp gỡ với tổng thống để thảo luận về chính sách thương mại. Ngay cả khi một số nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ đã phải đối mặt với những chỉ trích vì liên quan đến mình với Trump, Cook vẫn kiên quyết tham gia, thậm chí phục vụ trong Ban cố vấn chính sách lực lượng lao động, do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Ivanka Trump, con gái của tổng thống chủ trì.

Sau khi tweet về một bữa ăn tối gần đây với Cook, tổng thống đã ca ngợi ông ta trước các phóng viên hồi đầu tuần, nói với họ rằng Cook gọi ông ta bất cứ khi nào có vấn đề.

Những người khác đi ra ngoài và thuê các chuyên gia tư vấn rất tốn kém, và Tim Cook gọi điện trực tiếp cho Donald Trump, ông Trump nói.

UserPostedImage

Trung Quốc, vì quy mô lớn của nó, cũng là một thị trường quan trọng cho doanh số bán iPhone, khiến Apple miễn cưỡng phá vỡ sự hiện diện sản xuất của nó ở đó. Trong quý tài chính thứ ba năm 2019, quốc gia này đem lại cho 9,19 tỷ đô la doanh thu của Apple, so với 25 tỷ đô la ở châu Mỹ.

Nhiều ngành công nghiệp khác cũng dựa vào Trung Quốc. Delta Children, một nhà sản xuất đồ nội thất trẻ em của Hoa Kỳ, sản xuất khoảng 80% sản phẩm của mình tại Trung Quốc.

Joe Shamie, chủ tịch của công ty, nói rằng ông đã cố gắng trong những tháng gần đây để chuyển sản xuất sang các nước khác, bao gồm Indonesia, Malaysia và Việt Nam, nhưng các nhà máy ở các nước đó đã bão hòa đơn đặt hàng.

Ông cũng đã cố gắng tìm cách sản xuất nệm ở Mỹ, ông nói, nhưng sẽ cần khoảng 1 triệu đô la máy móc từ Trung Quốc, hiện phải chịu mức thuế 25% nhập cảng gần đây của chính quyền Trump.

Tôi đã cố gắng hết sức, và bây giờ bạn muốn đánh thuế tôi vào máy móc tôi cần để sản xuất ở Hoa Kỳ? Điều đó thật thông minh, anh ta nói. Đây là một thảm họa.

Columbia Sportswear cho biết họ đã bắt đầu chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc khoảng 15 năm trước khi các sản phẩm thay thế rẻ hơn xuất hiện ở các khu vực khác của châu Á và châu Phi. Công ty hiện có nguồn từ 19 quốc gia nhưng vẫn nhận được khoảng 10% lượng hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Timothy Boyle cho rằng TQ không phải là nơi rẻ nhất trên thế giới để làm đồ nữa, nhưng hàng hóa vẫn đến từ Trung Quốc rất chuyên môn và có thể được di chuyển dễ dàng.

Túi LiteGear được sử dụng để sản xuất tất cả hành lý và phụ kiện tại Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, người sáng lập Raible nói rằng cô đã chi hàng chục ngàn đô la để chuyển khoảng một phần ba hoạt động của công ty sang Campuchia.

Đây là một quá trình cực kỳ khó khăn, cô nói. Đây phải mất vài tháng để tăng tốc. Ý tôi là, đây là một nhà máy sản xuất túi đựng kính râm và đột nhiên tôi yêu cầu họ làm túi đeo vai, đóng gói hình khối và ba lô.

Phần lớn các sản phẩm của cô tiếp tục đến từ Trung Quốc, và cô cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Trump đã khiến thuế nhập cảng tăng lên 42,6% đối với nhiều mặt hàng của cô, tăng từ 17,6% so với một năm trước. Cô ấy đã phải sa thải sáu nhân viên của mình, và giờ phải nhờ đến các nhà thầu làm theo giờ để giúp đỡ về kế toán, vận chuyển và thiết kế đồ họa.

Bản thân Trump từ lâu đã tận dụng sản xuất của nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, để sản xuất hàng hóa thương hiệu Trump.

Trong cửa hàng bán lẻ do Trump Organisation vận hành ở phía sau khách sạn Trump, D.C., mũ golf và cốc cà phê du lịch được khắc tên Trump và sản xuất tại Trung Quốc vẫn được chào bán, bên cạnh các sản phẩm khác được sản xuất tại Indonesia, Việt Nam và các nước khác.

Người phát ngôn của Tổ chức Trump, Amanda Miller, đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Sáu về việc công ty sẽ ngừng bán hoặc sản xuất các sản phẩm Trung Quốc để đáp lại chỉ thị của Tổng thống.

Trump vẫn sở hữu công ty của mình, nhưng nó đang được quản lý bởi các con trai trưởng thành của ông, Donald Trump Jr. và Eric Trump, khi ông đang ở trong văn phòng toà Bạch Ốc.

Trước những chỉ trích rằng công ty Trump, vẫn tiếp tục dựa vào hàng hóa nhập cảng trong khi Trump chống lại những người khác vì làm như vậy, Tổ chức Trump bắt đầu cung cấp thêm hàng hóa được dán nhãn rõ ràng là Made in America, bao gồm áo phông và mũ. Trên trang web bán lẻ của mình, TrumpStore.com, công ty hiện liệt kê một phần của Made in America.

Nguyễn Dương/Cali Today

Chồng bà Linda Nguyễn, người phụ nữ gốc Việt
giết hai con gái, nói gì?


Đằng-Giao & Cát Linh
/Người Việt
August 24, 2019

UserPostedImage

Lối xóm tỏ lòng phân ưu cùng gia đình vừa gặp mất mát. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

ONTARIO, California (NV) – Không khó lắm để tìm ra căn nhà của bà Linda Nguyễn, phụ nữ gốc Việt định kết liễu đời mình sau khi kết thúc cuộc đời hai đứa con ruột cách nay vài hôm.

Căn nhà của gia đình họ Nguyễn nằm im lìm trong khu phố khang trang. Căn nhà chỉ khác lối xóm là ở phía trước có những bó hoa tươi, đồ chơi trẻ em, những con gấu bông, những ngọn nến tưởng niệm người quá cố vừa bị gió thổi tắt…

Chỉ với một lần nhấn chuông, không phải chờ lâu, cảnh cửa được hé mở. Người đàn ông ló mặt ra, trả lời với giọng nhỏ nhẹ và lễ độ, ông nói:

“Xin lỗi quí vị. Xin cho tôi ít phút để tôi mặc cái áo.”

Người đàn ông mời chúng tôi vào nhà. Buổi trưa California nắng gắt nhưng cũng không thể làm căn nhà sáng hơn.

UserPostedImage

Hoa và gấu bông tưởng nhớ hai cô gái nhỏ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sau vài câu giới thiệu, để biết chắc chúng tôi là ai, ông nói:

“Tôi tiếp quí vị vì quí vị là người Việt Nam. Tất cả phóng viên Mỹ đến đây, tôi đều xin lỗi và mời ra khỏi khuôn viên nhà tôi. Nhưng tôi xin nói trước là tôi sẽ không trả lời bất cứ điều gì liên quan đến chuyện này.”

Đó là ông Nguyễn, chồng cô Linda Nguyễn. Người đàn ông với gương mặt hiền lành và đôi mắt gần như thất thần.

Mời chúng tôi ngồi vào góc bàn làm việc (có lẽ của ông,) ông nhắc lại lần nữa ông không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến vụ án.

Một người phụ nữ lớn tuổi, nhỏ người, ngồi trên chiếc ghế sofa nơi phòng khách.

“Đây là mẹ tôi.” Ông Nguyễn giới thiệu.

Sau đó, ông nhã nhặn mời chúng tôi ra chiếc bàn nơi góc bếp vì không muốn cuộc nói chuyện ảnh hưởng giấc ngủ của người em.

Góc bếp vẫn còn hình ảnh bừa bộn của một ngôi nhà có trẻ thơ.

‘Hùm dữ cũng không nỡ ăn thịt con’ Vì sao…?

Cái tên Linda Nguyễn, phụ nữ gốc Việt bị bắt vì giết hai cô con gái nhỏ đầy khắp báo chí, truyền thông vài ngày qua. Câu chuyện đau lòng này đến nay vẫn đang trong vòng điều tra. Cảnh sát không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, ngoại trừ những thông tin đã được nêu ra trong thông cáo báo chí.

Theo đài KTLA, bà Linda Nguyễn, 47 tuổi, là nghi can trong vụ giết hai con gái nhỏ, một 14 tuổi, một 4 tháng tuổi. Hiện tại bà Linda vẫn còn nằm trong bệnh viện vì tự tử, nhưng không chết. Cảnh sát cho biết sẽ đưa bà vào trại giam West Valley sau khi xuất viện.

Do đó, ngoài sự bàng hoàng, chia sẻ với người trong cuộc thì người ta đặt ra câu hỏi “Vì sao lại như vậy?”

Một câu hỏi cơ bản của mọi chuyện trong cuộc sống.

Và hẳn nhiên, không phải trường hợp nào cũng có được câu trả lời.

Trong câu chuyện này, “hùm dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vì sao…?” là một câu hỏi lớn. Có phải vì sức khỏe? Hay như thông cáo báo chí của cảnh sát đã đưa ra là bà Linda bị trầm cảm sau khi sinh?

UserPostedImage

Những lời chia sẻ mọi người gửi đến gia đình ông Nguyễn. (Hình: Đằng Giao)

Đôi mắt lúc sáng quắt, lúc thất thần như dại đi, ông Nguyễn vẫn từ tốn nói:

“Không có gì khác thường, mọi chuyện rất bình thường….nhưng vợ tôi có 1 triệu chứng hậu sản, bị trầm cảm. Nhưng đối với những phụ nữ bình thường, dưới 40 thì chứng trầm cảm nhẹ hơn, qua khỏi. Vợ tôi thì dai dẳng.

Lúc sanh bé đầu tiên cách đây 14 năm, cô ấy bình thường. Đến bé thứ hai, vợ tôi đã 46, 47 tuổi rồi.”

Nhân viên công lực cho hay sự việc xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều Thứ Ba, 20 Tháng Tám. Lúc đó, ông Nguyễn về đến nhà thì phát hiện thi thể của hai con gái trong nhà để xe.

Ông còn thấy vợ mình là bà Linda nằm bất động và lập tức gọi cảnh sát đến.

Đến Thứ Tư, 21 Tháng Tám, cảnh sát cho hay bà Linda có để lại hai lá thư tuyệt mệnh, ghi rõ ý đồ giết hai cô con gái, sau đó tự tử. Họ tìm thấy một lá thư trong nhà để xe và một lá thư trong phòng khách.

KTLA dẫn lời Trung Sĩ Bill Russell nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể nói hai bé gái bị giết và người mẹ có thể là hung thủ.”

Cảnh sát Ontario cho rằng bà Linda đang điều trị trầm cảm và cho biết cô con gái 14 tuổi là người khuyết tật, nhưng không nói rõ nạn nhân bị gì.

‘Hãy bình tình, vì con của mình’

Ông Nguyễn là lập trình viên của một bộ phận thuộc Bộ Quốc Phòng. Sau khi bất ngờ bị rơi vào tấn thảm kịch và nỗi đau không có đáy, ông nói ông đã xin nghỉ việc dài hạn không ăn lương. Tuy nhiên:

“Tôi đang được cấp trên cho nghỉ làm. Việc đầu tiên tôi phải làm là phải giữ công việc của tôi. Tôi viết một bức điện thư nói cho tôi xin nghỉ không ăn lương nhưng họ chấp nhận cho tôi làm việc ở nhà.

Đó là tất cả những gì tôi có thể nói lúc này.”

Câu chuyện bị ngắt quãng bởi người phụ nữ lớn tuổi. Bà là mẹ của cô Linda Nguyễn. Gương mặt người phụ nữ vừa mất con, mất cháu hình như không còn chỗ cho cái buồn nữa. Cái đau khổ cũng không còn chỗ để ngự trị.

Chúng tôi cảm nhận trong giọng nói, trong dáng đi của bà, là sự chịu đựng. Bà không muốn không gian trong căn nhà bị phá vỡ, ít nhất là trong lúc này.

Ông Nguyễn nhắc lại, tất cả những gì ông có thể nói lúc này, chỉ bấy nhiêu thôi.

“Bây giờ đầu óc của tôi còn nhiều chuyện để giải quyết lắm. Có nhiều khi tôi nóng tính một cách không kiểm soát được.

Cho tôi chia sẻ với những ai rơi vào hoàn cảnh như tôi thì hãy giữ thật bình tĩnh. Khi gặp bất cứ sự việc gì, dù bất ngờ hay đau khổ đến đâu thì chúng ta phải bình tĩnh. Cần phải giữ bình tĩnh, nếu không mình sẽ ngã quỵ và không giải quyết được gì hết

Bình tĩnh và dùng tình thương của mình. Mình thương yêu con mình, biến tình thương đó thành hành động tích cực để giải quyết vấn đề. Chuyện xảy ra tôi chưa bao giờ khóc.

Từ nhỏ tới lớn con người tôi không bao giờ biết khóc.”

Ông nói thêm, hành động cụ thể của ông bây giờ là lo việc hậu sự cho hai đứa con gái, một 14 tuổi, một bốn tháng.

Không biết sự can đảm, nghị lực của ông mạnh mẽ đến đâu, nhưng nếu một lần ông khóc, thì biết đâu, ông sẽ nhẹ nhàng hơn? Hay ông đã không vô tình thốt lên với mẹ vợ của mình: “Lúc này con cũng cần người nói chuyện mà má.”

Trước khi chào ra về, chúng tôi xin phép được quay lại thăm ông, khi mọi chuyện đã nguôi ngoai. Nhưng, “lần sau, khi quí vị quay lại thì chắc tôi sẽ không còn ở đây nữa.”

Nụ cười của ông, gắt như cái nắng mùa hè California.

(Đằng Giao & Cát Linh)


Edited by user Sunday, August 25, 2019 1:06:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11082 Posted : Sunday, August 25, 2019 7:18:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Lại một ngôi sao mới Elizabeth Warren


Vũ Linh

August 24, 2019

Cách đây vài tuần, ta đã có dịp nhìn vào một ngôi sao mới nổi của đảng Dân Chủ, bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris. Đó là khi hậu thuẫn của bà Harris nhẩy vọt từ đâu 6%-7% lên tuốt tới 12%, nhờ bà lên TV biểu diễn đánh đấm bầm mặt cụ ‘bạn già gia đình’ Joe Biden. Cử tri DC mê bà vì nghĩ họ cần một võ sĩ gân guốc như bà Harris mới có thể thắng được võ sĩ CH, Donald Trump.

Lửa rơm bốc nhanh, tàn còn nhanh hơn nữa

UserPostedImage

Chẳng may cho bà Harris, ngôi sao chổi này tạt ngang qua khung cửa sổ nhanh như chớp, bây giờ hậu thuẫn của bà Harris lại rớt về lại khoảng 5%-6%. Thiên hạ khám phá ra bà võ sĩ Harris này ngoài tài đấm thẳng mặt ba cái như Trình Giảo Kim, không còn gì khác. Tuy có phần gốc da đen nhưng trước đây biểu diễn nhốt dân da đen cả đám để lấy điểm với đại đa số cử tri da trắng khi đó, cũng là lúc TT Clinton ra luật chống tội phạm gắt gao nhất lịch sử cận đại. Bà nói chuyện đạo đức chống Trump nhưng lại quên việc mình từng làm vợ bé cho một cụ lục thập đang có vợ con. Về chuyện bảo hiểm y tế thì lập trường chao đảo, chưa ngã ngũ, lúc thì đòi cấm bảo hiểm tư nhân song hành, khi thì muốn chấp nhận. Trên hai cuộc tranh luận người ta thấy bà này giỏi đánh người, nhưng khi bị người khác đánh thì lính quýnh không biết đường đỡ, kiểu này đụng ông thần Trump hay tay ma giáo Tập hay tên khùng Kim, thì chỉ có từ bị thương đến chết.

Cử tri DC chán nản, đi tìm thần tượng mới. Và họ tìm ra được… cụ bà Elizabeth Warren. Bà này không phải là loại ngôi sao mới từ trên trời rơi xuống, mà thật ra là loại bình cũ rượu cũ luôn. Bình cũ được lôi ra lau chùi cho bóng lại, rượu cũ được ủ từ hơn 70 năm, bỏ chút đường cho đỡ chua. Bà Warren là một cụ bà nếu đắc cử, sẽ là tổng thống … cao niên nhất khi tuyên thệ, 72 tuổi. TT Reagan tuyên thệ khi 70 tuổi, TT Trump 71 tuổi.

Bà Warren xuất thân không phải là chính trị gia, mà là giáo sư đại học Harvard, chuyên về luật phá sản, bankruptcy law. Bà sống với chồng thứ nhì, Bruce Mann, cũng là giáo sư luật Harvard.

Bà bắt đầu nổi tiếng khi được bổ nhiệm làm trong Ủy Ban Giám Sát Ngân Hàng do Hạ Viện thành lập ngay sau cuộc khủng hoảng tài chánh cuối năm 2008, rồi sau đó được TT Obama bổ nhiệm làm cố vấn đặc trách Văn Phòng Bảo Vệ Người Tiêu Thụ -Consumer Financial Protection Bureau-. Khi đó bà chủ trương Nhà Nước can thiệp mạnh để kiểm soát gắt gao các ngân hàng và toàn bộ hệ thống tài chánh Mỹ.

Năm 2012, bà ra tranh cử thượng nghị sĩ tại tiểu bang cấp tiến nhất nước, Massachusetts và đắc cử dễ dàng. Từ ngày đó đến nay, bà đã chứng minh là một chính trị gia thiên tả nhất, có lẽ chỉ thua cụ xã nghĩa Bernie Sanders nửa bước.

Tuy nhiên, đối với quần chúng, bà vẫn là… vô danh. Cho đến khi nổ ra vụ ‘gốc dân da đỏ’. Câu chuyện nghe như chuyện tiếu lâm.

Bà Warren đi vận động trong một bộ lạc da đỏ, vỗ ngực tự xưng là dân gốc da đỏ. Mọi người trố mắt nhìn: bà này da trắng hơn bột, tóc vàng, mắt xanh, sao lại là dân da đỏ được? TT Trump chuyên nghề chọc quê thiên hạ, phong ngay cho bà là ‘công chúa Pocahontas’. Pocahontas là tên công chúa của một bộ lạc da đỏ, được Walt Disney thần thoại hóa trong phim tranh hoạt họa cho con nít.

TT Trump cũng chơi ác, thách bà Warren đi thử máu chứng minh được là dân da đỏ, ông sẽ tặng bà một triệu đô. Bà Warren mới đầu phớt lờ thách thức của TT Trump, nhưng sau đó, vì áp lực chính trị cũng như để tránh bị tố là nói láo, đi thử máu thật. Kết quả cho biết bà có đâu 1/2024 phần máu da đỏ, tương đương với việc trong một lít máu, bà có đúng một giọt máu da đỏ. Chẳng ai biết các chuyên gia thử nghiệm cách nào, chỉ biết theo cái tỷ lệ đó, hơn 90% dân Mỹ cũng có thể vỗ ngực nhận là có máu da đỏ, chỉ trừ 10% dân gốc Chú Ba. Các bộ lạc da đỏ nổi giận, tố bà lợi dụng họ vì mưu đồ chính trị. Bà Warren đành xin lỗi và xác nhận bà không phải là gốc da đỏ gì hết. Bà đổ thừa tại bố mẹ bà từ khi bà còn nhỏ, đã tạo cảm tưởng bà là dân gốc da đỏ. Dù sao thì câu chuyện tếu này cũng đưa tên tuổi bà lên mặt báo cả mấy tháng trời liền.

Khai thác việc thiên hạ biết nhiều về bà, bà đã nhẩy ra tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Và bà mau mắn tìm cái áo kỳ thị dân da màu khoác ngay lên người, lớn tiếng hô hoán “người nào khai thác chuyện dân gốc da đỏ của bà chỉ là những người kỳ thị dân da đỏ”. Chính trị gia nói chuyện nhiều khi rất khó hiểu vì quá vô lý, nhưng những cử tri của bà ‘nhất trí’ gật gù hưởng ứng ngay.

Bà là ứng cử viên thiên tả nặng thứ nhì, sau cụ xã nghĩa Bernie Sanders. Tất cả những thăm dò dư luận trong thời gian đầu cho thấy bà về hạng ba, sau hai cụ ông Biden và Sanders.

[img]https://s3.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20190731&t=2&i=1413730618&r=LYNXNPEF6U02K[/img]

Việc tranh cử của bà đụng phải một vấn đề lớn: bà và cụ Sanders cùng chia nhau khối cử tri thiên tả nhất, và nguy hại hơn nữa, cả hai cụ đều cùng một vùng, đông-bắc Mỹ, khi hai tiểu bang Massachusetts của bà và Vermont của cụ Sanders là láng giềng. Đại khái là hai người cùng tranh nhau một khối cử tri trong khi ra ngoài vùng đông bắc, cả nước, chẳng ai biết gì về hai vị này.

Kết quả là hai vị đánh nhau mệt nghỉ để giựt cử tri của nhau, tuy trong cuộc tranh luận lần thứ hai trên TV mới đây, hai vị liên minh với nhau chống đỡ những chỉ trích của các đồng chí DC ít thiên tả hơn. Trong vài tháng gần đây, bà Warren hiển nhiên là đã thắng thế trên cụ đồng chí Sanders.

Từ đầu năm nay tới giờ, tỷ lệ hậu thuẫn của bà Warren từ từ leo thang từ đâu khoảng 6% lên tới hạng nhì sau cụ Biden, với hơn 17%; trong khi hậu thuẫn của cụ Sanders tuột dộc từ gần 25% xuống đâu 16%.

Cũng phải nói ngay, bà Warren leo thang vì sách lược gặm nhấm kín đáo, không quá ồn ào hay hung hãn đánh đối thủ kiểu như bà Kamala Harris, nhưng một phần quan trọng cũng nhờ hậu thuẫn mạnh của TTDC. TTDC có vẻ không thích cụ Biden, bị cho là quá già, quá cũ kỹ, quá ‘ôn hòa’ không phải là đối thủ cân tay của ông thần Trump, trong khi cụ Sanders thì chẳng những còn già hơn và cũ kỹ hơn, mà lại còn thiên tả quá nặng.

Theo các chuyên gia, bà Warren leo thang thật ra là vì cụ Biden mất hậu thuẫn, cử tri bớt ủng hộ cụ, đi tìm người khác và lựa bà Warren, chứ không phải nhờ bà đã làm gì đặc biệt được hậu thuẫn mạnh.

Nói về quan điểm chính trị, việc cụ Sanders bị coi như thiên tả quá nặng so với cụ bà Warren chỉ là cách tô vẽ của TTDC thôi, chứ trên thực tế, cụ ông Sanders xã nghĩa 10 thì cụ bà Warren cũng xã nghĩa 9 chứ không thua xa đâu.

Bà Warren xã nghĩa đến mức nào? Đây là tóm lược đại cương vài món quà bà muốn tặng dân Mỹ:

◾Bà chủ trương ‘Medicare for All’, tức là áp dụng chế độ bảo hiểm y tế Medicare cho người cao niên hiện nay cho tất cả dân Mỹ, từng bước một, trong vòng một chục năm. Trong thời gian đó, chi phí được ước tính khoảng 30.000 tỷ, hay 000 tỷ một năm.

◾Vì có Medicare cho cả nước do Nhà Nước quản trị, nên hình thức bảo hiểm y tế tư nhân sẽ đóng cửa dần, đến mức biến mất hoàn toàn, không còn hệ thống bảo hiểm y tế tư nữa.

◾Bà Warren đề nghị chương trình gọi là Universal Child Care, theo đó Nhà Nước sẽ trợ cấp tiền giữ trẻ cho các bố mẹ nhà nghèo. Ước tính sơ khởi chương trình này sẽ tốn 100 tỷ một năm.

◾Bà Warren cũng sẽ xóa nợ học hành cho phần lớn sinh viên đã tốt nghiệp, tuy xóa ít hơn cụ Sanders. Đại khái khoảng gần 1 tỷ nợ của 45 triệu sinh viên sẽ được xóa.

◾Bà Warren cũng đề nghị một chương trình trợ cấp thuê nhà tương tự như kiểu Voucher 8 đang có nhưng mở rộng ra, đặc biệt cho dân da đen và da nâu. Tổng cộng theo ước tính của bà, riêng chương trình này sẽ tốn khoảng 500 tỷ.

◾Bà Warren cũng như tất cả các ứng cử viên DC khác, chủ trương nước Mỹ vì lòng nhân đạo, mở cửa đón di dân nam Mỹ, nhưng cũng như các đồng chí, không nói đến giới hạn nào. Dĩ nhiên là đám di dân mới vào sẽ được hưởng Medicare miễn phí ngay lập tức.

◾Để chuộc lỗi với dân da đỏ, bà lớn tiếng công kích đám di dân lập quốc Mỹ đã quá tàn ác với thổ dân da đỏ, do đó, Nhà Nước cần phải chính thức xin lỗi dân da đỏ, và nghiên cứu việc bồi thường thiệt hại vật chất cho dân da đỏ tuy bà chưa nói rõ số tiền bà nghĩ cần thiết, vài trăm tỷ chăng?

◾Bà cũng nhìn nhận chế độ da đen làm nô lệ là một sai lầm và một tội ác lớn cần phải xin lỗi và bồi thường. Bà Warren cũng chưa nói rõ cần bồi thường bao nhiêu cho dân da đen và bằng cách nào. Tuy nhiên bà đồng chí Marianne Williamson tranh cử tổng thống cho biết số tiền bồi thường tối thiểu cũng không dưới 500 tỷ.

◾Một biện pháp khác để lấy điểm với dân da đen: bà Warren hứa sẽ cải tổ quy mô hệ thống luật pháp để truy lùng những tội ác của… cảnh sát (vâng, quý vị không đọc lộn đâu, không phải truy lùng tội phạm mà là truy lùng tội ác của cảnh sát!). Bà Warren cũng hứa nếu đắc cử, việc đầu tiên bà làm sẽ là dùng quyền ân xá của tổng thống để ân xá hay giảm án những nạn nhân của những lạm quyền của cảnh sát và hệ thống tư pháp. Theo những thăm dò mới nhất, bà Warren chỉ được chừng 8% hậu thuẫn của dân da đen, ít hơn cả hậu thuẫn của TT Trump, do đó rất cần tìm ra quà tặng cho dân da đen.

◾Để chi trả cho hệ thống bảo hiểm công cũng như chi trả cho tất cảc các quà cáp khác mà bà thân tặng, bà sẽ thu hồi luật giảm thuế của TT Trump để mọi người trở lại mức thuế cao của thời Obama, và tăng thuế lợi tức ‘nhà giàu’ cũng như tăng thuế lợi nhuận công ty, tuy chưa rõ đến mức nào.

◾Ngoài ra, bà sẽ áp đặt một thứ thuế mới, đánh trên trị giá tài sản hiện có: 2% trên trị giá tài sản từ 50 triệu trở lên, 3% trên tài sản từ 1 tỷ trở lên. Trong tỷ lệ này, ông Jeff Bezos, chủ báo Washington Post và Amazon, cũng là người giàu nhất thế giới, mỗi năm sẽ đóng thuế khoảng 4,5 tỷ trên gia tài 150 tỷ của ông ta, ngoài việc đóng vài triệu trên lợi tức hàng năm. Hai ông Bill Gates và Warren Buffett sẽ đóng mỗi người khoảng 3 tỷ; vị chi chỉ 3 vị này không cũng đã đóng xấp xỉ 10 tỷ tiền thuế mỗi năm cho bà Warren. Theo ước tính sơ sơ của kẻ này, cả ba vị trong vòng 20 năm sẽ phải xếp hàng xin phiếu thực phẩm mỗi tuần để sống qua ngày. Ai tin tưởng biện pháp của bà Warren sẽ hữu hiệu xin dơ tay cho thiên hạ biết mặt.

Ngoài câu hỏi về chuyện bà Warren thiên tả đến mức nào và bà lấy tiền đâu để chi trả những chương trình khổng lồ của bà, thì cử tri Mỹ cũng thắc mắc nhiều chuyện khác về bà.

Đầu tiên dĩ nhiên là trước đây, bà đã lợi dụng chuyện ‘gốc da đỏ’ đến cỡ nào trong việc leo thang trong sự nghiệp của bà. Dĩ nhiên là bà đã chối bai bải chuyện này, nhưng người ta đã thấy bà khai ‘gốc da đỏ’ trong nhiều đơn xin việc, đặc biệt là đơn xin hành nghề luật sư cũng như trong đơn ghi danh tranh cử thượng nghị sĩ. Ai cũng biết nước Mỹ có chính sách giúp đỡ, dễ dãi hay ưu tiên cấp việc làm hay được điểm cao trong các cuộc thi cử cho dân thiểu số. Câu hỏi là bà Warren nếu không ghi là dân da đỏ có thể có những việc mà bà đã xin không?

Câu hỏi tiếp theo trong vấn đề này là bà Warren có thật sự là người thanh liêm trong sạch không khi bà mạo danh là dân da đỏ cả đời, cho đến khi bị TT Trump bắt tẩy.

Theo Washington Post, ngôi sao Warren đang ngày càng sáng, tuy nhiên, con đường của bà Warren có nhiều chông gai. Trở ngại lớn nhất của bà chính là quan điểm thiên tả quá cực đoan của bà, hơn xa quan điểm chung của đại đa số dân Mỹ, và ngay cả trong nội bộ đảng DC.

Những thăm dò của báo Economist cho thấy trong khối tương đối ‘bảo thủ’ của đảng DC, hậu thuẫn của bà Warren gần con số … zero, trong khi hậu thuẫn trong khối ôn hòa chỉ đâu 12%. Trong khối thiên tả nhất của đảng DC, hậu thuẫn của bà xấp xỉ ở mức 40%, cao nhất, nhưng lại thua … cụ Sanders. Một thăm dò khác của đài CBS cũng cho thấy kết quả tương tự. Nghĩa là bà Warren không được hậu thuẫn mạnh của khối bảo thủ và ôn hòa, nhưng lại chưa đủ thiên tả trong con mắt của đám thiên tả cực đoan.

Nói cách khác nữa, hậu thuẫn của bà trong giới cấp tiến ôn hoà rất thấp, trong khi với khối thiên tả cực đoan thì bà lại phải cạnh tranh với cụ Sanders. Bà Warren chỉ có một hy vọng là … loại cụ Sanders và trở thành ứng cử viên duy nhất của khối cực tả. Là chuyện không dễ chút nào khi cụ Sanders, lạ lùng thay, lại là thần tượng của giới trẻ thiên tả cực đoan nhất Mỹ, là những thanh niên thanh nữ vẫn còn mơ hồ và mơ màng về thiên đàng xã nghiã mà chẳng có một khái niệm nào về thực tế xã nghĩa.

UserPostedImage

Một khó khăn lớn hơn nữa cho bà Warren là bà này… da trắng hơn bột, không có một chút quan hệ hay thành tích đấu tranh nào cho dân da màu, như da đen, da nâu, hay da vàng, trong khi lại bị dân da đỏ oán ghét. Thế thì bà trông cậy vào đâu để thắng? Khối cử tri của bà Warren chỉ giới hạn trong một phần của khối trẻ thiên tả cực đoan nhất. Bà rất khó có thể hạ được cụ Biden, khoan nói tới chuyện đối đầu với TT Trump.

Đưa đến câu hỏi lớn và quan trọng hơn nhiều: liệu bà Warren có thể hạ được cụ Biden để ra tranh cử chống TT Trump được không? Hiện nay, bà Warren đang thua xa cụ Biden cho dù bà đang đứng hạng nhì. Nhưng nếu cụ Biden tiếp tục nói hớ làm nhầm thì tương lai của bà Warren tươi sáng hơn nhiều.

Bà Warren có thể ngồi chung, làm phó cho cụ Biden được không? Hai người này chưa có dịp cùng nhau lên võ đài nên chưa đánh nhau mà cũng chưa ôm nhau, thành ra chưa biết hai người có hợp tình hợp ý với nhau không. Trong chính trị Mỹ, chuyện gì cũng có thể xẩy ra, nhưng có nhiều triển vọng hai vị này sẽ không ngồi cùng thuyền. Trước hết hai đại bô lão da trắng bóc ngồi chung với nhau chẳng hấp dẫn được ai hết nhất là trong thời buổi này, chắc 90% dân Mỹ sẽ nằm nhà coi phim Lý Tiểu Long hấp dẫn hơn nhiều. Sau đó, hai cụ đến từ hai tiểu bang hàng xóm vùng đông bắc, sẽ chẳng thu được phiếu của dân ngoài vùng này.

Chuyện đáng bàn khác: nếu như bà Warren thắng cử trong nội bộ đảng DC, bà sẽ ra chung với ai? Nhiều hy vọng bà sẽ phải tìm một người khác xa bà: đàn ông, trẻ, không phải da trắng, sống ngoài vùng đông bắc. Ngoài vòng các ứng cử viên tổng thống thì có quá nhiều người có thể đáp ứng những điều kiện này nên chẳng thể đoán được.

Trong vòng các ứng cử viên tổng thống hiện nay, thì người có nhiều hy vọng nhất có lẽ là ông Julian Castro, đàn ông thứ thiệt, da nâu gốc di dân Mễ, dân Texas, khá thành công trong hai cuộc tranh luận trên TV mới đây,… Ông Beto cũng có hy vọng, nhưng vấn đề là ông là dân cũng da trắng như bột nhưng lấy tên Beto, giả trang là dân gốc Mễ, tuy có thể hợp với bà Warren đã từng giả trang làm dân da đỏ. Ông Buttigieg cũng có chút hy vọng nhưng cũng lại da trắng như bột mà lại… giả trang là đàn ông.

Còn một năm nữa mới tới đại hội của hai chính đảng, và cả năm rưỡi nữa mới có bầu cử tổng thống, và do đó, còn quá sớm để biết rõ ngôi sao Warren sẽ thọ hay không. Cứ giả dụ như bà Warren đắc cử trong nội bộ đảng DC, trở thành ứng cử viên của đảng DC chống TT Trump, bà có hy vọng đắc cử tổng thống không?

Một lần nữa, kẻ này không phải Trạng Trình, chẳng thể biết được chuyện tương lai, nhất là trong chính trị Mỹ. Nhưng nếu bà Warren –hay ngay cả cụ Sanders- ra tranh cử chống TT Trump, thì sẽ có nhiều người nhớ lại chuyện ông George McGovern năm 1972.

Năm đó, TT Nixon ra tranh cử lại. TT Nixon là một trong những tổng thống với nhiều thành quả có thể nói lớn nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên đi gặp Mao và mở màn cho việc chia thế giới làm một thứ Tam Quốc tân thời, với ba chân vạc Mỹ – TC – Nga, trong khi trước đó, chỉ có hai chân vạc là Mỹ và khối CS. Cũng là bước đầu đưa đến sự phá sản của chủ nghĩa CS và các chế độ CS quốc tế.

Dù vậy, TT Nixon vẫn bị TTDC đánh tả tơi, không thua gì TTDC đang đánh TT Trump hiện nay. Hình ảnh mà TTDC đưa ra là hình ảnh một tổng thống gian trá, lưu manh, chuyên lừa đảo, vua nói láo, thiếu tư cách, bảo thủ quá trớn, kỳ thị đủ thứ,… Ông cũng được mô tả như một tổng thống bị dân Mỹ ghét nhất, chắc chắn sẽ không thể nào tái đắc cử được. TT Nixon còn bị tố là hiếu chiến hiếu sát, cố tình kéo dài cuộc chiến thảm khốc tại Nam VN.

Khối DC nhất tề chống phá ông tận cùng. Kết quả, đưa thượng nghị sĩ George McGovern ra tranh cử chống Nixon.

Ông McGovern thuộc thành phần thiên tả cực đoan nhất thời đó. Dĩ nhiên có cả lô quà cáp tặng tất cả mọi người. Nhưng món quà lớn nhất ông tặng dân Mỹ là … chấm dứt việc tham chiến tại Nam VN chỉ với một điều kiện duy nhất, VC trả lại hết tù binh Mỹ, còn chuyện gì xẩy ra với cuộc chiến, với số phận của Nam VN là điều không liên quan gì đến Mỹ hết. Ông McGovern là biểu tượng của tất cả những gì trái ngược hoàn toàn với ông Nixon. Đảng DC tin chắc như đinh đóng cột là dân Mỹ quá chán ngán hay sợ Nixon và ông McGovern sẽ là thuốc mầu nhiệm hàn gắn mọi vết thương của Mỹ. Tất cả thăm dò dư luận ban đầu cho thấy TT Nixon tuyệt đối vô vọng, nhưng dần dà cho thấy ông McGovern tuy hậu thuẫn giảm, nhưng vẫn thắng xa ông Nixon.

Kết quả bầu cử, ông McGovern thắng tại đúng 1 tiểu bang Massachusetts và quận Columbia –District of Columbia- với tổng cộng 17 phiếu cử tri đoàn, trong khi TT Nixon đại thắng, chiếm được 49 tiểu bang với 520 phiếu cử tri đoàn.

Lịch sử có thể sẽ tái diễn?

Vũ Linh, 24/8/2019

Edited by user Sunday, August 25, 2019 7:51:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11083 Posted : Sunday, August 25, 2019 7:50:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện Bên Đường, Tháng 8, 2019 (Bài 5)

UserPostedImage

August 22, 2019
Phạm Văn Lương

Tuần qua, người Việt Nam tại Hải Ngoại tạm quên chuyện chính trị tại Mỹ, để theo dõi tin Việt Nam. Đài nào phát sóng bằng tiếng Việt cũng đều nói về việc Trung Cộng, có thể tấn công Việt Nam, ít nhất cũng tại vùng biển thuộc thẩm quyền của Việt Nam từ thời xa xưa.

UserPostedImage

Nhiều đài còn thêm tin, trực thăng võ trang Mỹ yểm trợ cho tàu hải giám và khu trục hạm của Việt Nam xuất phát tại Cam Ranh để chặn đứng việc xâm lược trái phép, và cả vú lấp miệng em của Trung Cộng.

CBĐ không bao giờ tin là người Mỹ thực sự nhẩy vào cuộc chiến tưởng tượng này. Nhiều tin cũng cho biết tư lệnh không quân Mỹ cũng thăm Việt Nam, và gặp những người lãnh đạo quân sự của Việt Nam, có thể là để soạn thảo một cuộc hợp tác quân sự lâu dài tại vùng biển này. Nước Mỹ với chính sách củng cố, điều động và phân bổ lại lực lượng, như hiện nay ai cũng đều thấy, tăng cường hoạt động ngăn ngừa, răn đe tại vùng biển đông, thực tế, không phải để đối đầu trực diện với Trung Cộng, mà mục tiêu chính, theo CBĐ, là giải quyết việc khủng hoảng tại Bắc Hàn, làm thế nào để đưa Bắc Hàn tới bàn hội nghị và đi tới giải pháp phi nguyên tử hóa nước này.

Mục tiêu thứ hai, là bán vũ khí, đặc biệt máy bay F16 V, và xe tăng loại cực lớn, trang bị vũ khí tấn công. Hai mặt hàng này, Obama đã không chịu bán cho Đài Loan vì sợ mất lòng Trung Cộng. Chính phủ Trump tuy không tuyên bố rõ ràng về tình hình mất ổn định tại Hong Kong, tuy nhiên không chống đối hiệp định (Một quốc Gia, hai thể chế, One Country two systems). Chính sách này do Anh và Trung Cộng đã đồng ý như trong hiệp định trao trả Hong Kong cho lục địa vào năm 2047. Việc T/T Trump tuyên bố mấy ngày gần đây, chỉ rõ Hoa Thinh Đốn chỉ phản đối là Trung Cộng cứ để yên cho Hong Kong theo thể chế chính trị như hiện nay, ít nhất cho tới năm 2047.

Về Đài Loan, Trump đồng ý bán vũ khí, thay đổi tương quan lực lượng giữa hai quốc gia Đài Bắc và Lục Địa, có vẻ gây bất mãn rất nhiều với Tập Cận Bình, chính sách đương đầu rõ rệt khác hẳn chính sách hòa hoãn, kiểu tăm ăn dâu có của Hillary và Obama, có lợi cho Trung Cộng trong chiến lược đánh chiếm, và sáp nhập Đài Loan dưới quyền lãnh đạo của Trung Cộng.

Rõ ràng, chính quyền Trump vẫn muốn giữ y thực trạng, hai nước Tàu, hai thể chế đối chọi nhau. Nếu để Đài Loan sáp nhập vào Trung Cộng, lúc đó, Trung Cộng sẽ khống chế hoàn toàn eo biển Đài Loan, biến vùng biển này thành ao nhà, cản trở rất lớn cho việc giao thương trên biển, giống hệt tình trạng Iran phong tỏa vùng biển Oman hiện nay.

UserPostedImage

Chính sách đối với Việt Nam, tất nhiên, thêm bạn bớt thù bao giờ cũng tốt hơn. Mỹ muốn gây ảnh hưởng với Việt Nam về quân sự, đặc biệt tách Việt Nam, khỏi ảnh hưởng và biến thành chợ trời hàng hóa Trung Cộng. Mỹ biết rất rõ, nhiều hãng xưởng, hàng hóa làm tại Trung Cộng, đóng bao bì tại Việt Nam để tránh thuế nhập cảng như hàng hóa của Trung Cộng. Tuy nhiên Mỹ cũng thừa biết vốn sản xuất, và những công ty tại Việt Nam đều có nguồn gốc và ông chủ lớn là Trung Cộng, nhưng hiện nay, Mỹ chỉ đánh thuế nặng để cảnh cáo những hãng Đại Hàn và Nhật tại Việt Nam mà thôi, chỉ trừ vài loại hàng ảnh hưởng trực tiếp tới Mỹ như sắt thép của Việt Nam mới bị đánh thuế nặng. Mỹ vẫn nới tay với những loại hàng của Việt Nam đóng bao bì, để giúp kinh tế của Việt Nam ngoi ngóp, cho tới ngày nước này phải theo MỸ 100%.

UserPostedImage

Hai Đại tướng Hoa Kỳ tới Hà Nội để bàn về bãi Tư Chính…

Đối với cuộc chiến thương mại với Trung Cộng. Tổng thống Trump hiện đang điều chỉnh, tạm ngưng đánh thuế 10% dự trù áp dụng vào tháng 9 tới, những mặt hàng đó là quần áo, giầy dép, đồ chơi, vài mặt hàng điện tử. Đây chính là mặt hàng được tiêu thụ rất nhiều trong mùa khai giảng trường học tại Mỹ, và sắp tới là lễ Thanksgiving và Christmas.

Việc không tăng thuế 10% này để giúp cho người Mỹ được mua giá rẻ hơn, và giúp cho những cơ sở buôn bán hàng tiêu dùng bán thêm hàng hóa. Trong vấn đề này, TT Trump bị đảng Dân Chủ chống đối thổi phồng kết quả thua thiệt thay vì chiến thắng; thí dụ, họ không bao giờ nói, chính nhờ cuộc chiến thương mại này Mỹ mới có nhiều công việc hơn, nhiều hãng xưởng mới từ giã Trung Cộng để về Mỹ, hay di chuyển qua các nước ở Đông Nam Á hơn.

Việc điều chỉnh cơ sở sản xuất đồng đều, mang lợi nhuận cho toàn vùng Đông Nam Á, không như trước đây, chỉ Trung Cộng có lợi mà thôi. Câu hỏi đơn giản nhất, thưa quý vị, có nước nào dân chúng ở trong vùng Đông Nam Á, hay Ấn Độ chửi TT Trump và trách móc Trump làm mất việc làm, đói rách không? Xin thưa, không nước nào than vãn cả, chỉ trừ vài ông dân biểu, TNS đảng Dân Chủ Mỹ mà thôi.

UserPostedImage

Chúng ta, ai cũng biết, khi đã gọi là chiến tranh chiến tranh bom đạn, hay chiến tranh thương mại, mọi nước đều bị mất mát, vấn đề ai sẽ mất hơn ai mà thôi. Quý vị hãy coi các clip về bến cảng tại Trung Cộng để so sánh, trước và sau cuộc chiến thương mại, quý vị thấy ngay. Những bến cảng để lên xuống hàng hóa xuất cảng tại Trung Cộng giờ này vắng tanh. Trung Cộng mất hàng triệu việc làm, trong khi đó Mỹ có thêm vài trăm ngàn việc làm mỗi tháng. Trong thời kỳ ăn nên làm ra, Trung Cộng bỏ tiền xây hải cảng nước này, nước nọ, giờ này mọi việc xây dựng đều nằm chết tại mỗi nước do Trung Cộng giúp vốn. Vừa qua, Trung Cộng giảm giá đồng tiền, 7 nhân dân tệ ăn 1 dollar. Quý vị hãy quan sát, trên mỗi chuyến bay, dân du lịch Tàu còn rầm rộ, ồn ào như ngày xưa không, tắt ngấm tất cả.

Hai ngày trước đây, để trả lời dư luận về nền kinh tế hiện nay tại Mỹ. CBĐ trích lời tuyên bố của cố vấn kinh tế của Trump, Peter Navarro như sau “The federal Reserve chairman should look in the mirror and say “ I raise Rate too far, too fast. I cost this ecnomy a full percentage point of growth (dich by CBĐ). Bộ ngân khố liên bang phải nhìn vào gương để tự xét mình, và phải nói thật rằng, việc tăng lãi xuất quá nhiều và quá nhanh đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, làm giảm GDP của Mỹ mất tới 1%.

Chúng ta hãy nhìn trong 8 năm thời obama tổng sản lượng GDP của Mỹ không tăng được hơn 1%. Hãy so sánh để thấy rằng chính sách tăng lãi xuất gây ảnh hưởng thế nào vào nền kinh tế Mỹ. Suốt 8 năm thời Obama, lãi xuất của Mỹ không tăng một phân, mà đã giảm xuống chỉ còn 0,005%. Trong khi đó, lãi xuất tăng 6 lần trong 3 năm Trump làm tổng thống. CBĐ chẳng hiểu gì về kinh tế, chỉ thấy, mỗi lần lãi xuất tăng, là Dow Jone giảm. Mới đây Federal Reserve giảm lãi xuất là 0.25%. Theo TT Trump, số giảm này không kích thích được nền kinh tế. Chủ hãng xưởng, hay các cơ sở xây dựng không dám mượn tiền vì số tiền lời phải trả quá cao, từ đó họ không dám khuếch trương hãng xưởng, kéo theo việc không thể mướn thêm công nhân. Tuy nhiên, một dấu hiệu tốt trong hợp đồng bán F16V, và Tank Abraham, hợp đồng trị giá hàng chục tỉ dollar với Đài Loan, cũng có thể giúp nhiều cho kỹ nghệ quốc phòng của Mỹ, tạo hàng triệu công việc trong lãnh vực vũ khí chiến tranh. Đảng Dân Chủ và truyền thông fake news đang rêu ráo suy thoái, lạm phát kinh tế. TT Trump trả lời trước báo chí chiều hôm qua như sau “Trung Cộng đang muốn một hiệp định thương mại với Mỹ ngay bây giờ, tuy nhiên Tôi (TT Trump) chưa sẵn sàng ký với họ (I am not ready for a bad deal). Đối với Trump, để có trong tay một bad deal, nhằm mục đích đánh lừa dư luận, đánh lừa dân chúng, Trump sẽ không bao giờ làm. Trump tuyên bố rất rõ ràng “Theo tôi tình hình chung, Trung Cộng đang điêu đứng vì cuộc chiến Tariff. Nếu tôi muốn, tôi chỉ cần ký kết với Trung Cộng bất cứ một thỏa hiệp nào về kinh tế, ngày mai chỉ số Dow Jone sẽ tăng vọt ngay đêm nay. Tuy nhiên với tôi, ký một bad deal thì tốt hơn hết đừng ký gì hết. Tôi chỉ muốn good deal cho nước Mỹ mà thôi. Như vậy Federal Reserve có thể làm gì?”

Theo chuyên gia kinh tế “hai việc có thể làm và làm ngay bây giờ” Thứ nhất giảm lãi xuất, thứ hai bơm tiền vào giúp chống lại việc phá giá đồng tiền của Trung Cộng. Chúng ta hãy chờ xem Federal Reserve sẽ làm gì hay họ nhắm mắt làm ngơ để giúp phe Dân Chủ trong mùa bầu cử 2020. Mấy ngày gần đây, phe Dân Chủ có vẻ thích thú tuy nhiên họ im lặng mà chỉ cho đám lau nhau la ó rùm beng, và ngay cả Fox News cũng có chiều hướng thay đổi, họ xuyên tạc đưa ra kết quả ma của cuộc trưng cầu ý kiến, trong đó cho kết quả Trump thua tất cả 5 ứng cử viên hàng đầu của Dân Chủ. Tuy nhiên hình ảnh cuộc nói chuyện của Bernie Sanders, và Elizabeth Warren đã nói lên sự thật như sau: TT Trump nói chuyện với số kỷ lục thống kê khoảng 12.500 người, và vài ngàn người không vào trong hội trường được. Con số này là số lớn nhất trong mọi cuộc tập trung trong hội trường tại Manchester, số 12.500 cao hơn cả cuộc trình diễn lớn nhất của ca nhạc sĩ chuyển giống John Bolton người Anh, cũng tạị hội trường này mấy năm trước đây.

Trong cuộc nói chuyện của Bernies Sanders, khoảng 250 người tới nghe. Trong cuộc nói chuyện của Elizabeth Warren, khoảng 900 người tới nghe. Những con số 250, hay 900 chỉ là con số lẻ trong mọi cuộc nói chuyện của TT Trump trong thời gian gần đây mà thôi.

Để kết luận về hiện tình Việt Nam. CBĐ không bao giờ tin rằng, sẽ có một ngày nào đó, Việt Nam sẽ chờ đợi Mỹ mang quân vào giúp đánh nhau với Trung Cộng. Có chăng chi là giúp đỡ về phương tiện chiến tranh là may mắn lắm mà thôi.

Ngược lại, nếu có cuộc chiến trực diện giữa Mỹ và Trung Cộng, chắc chắn Việt Nam sẽ là bãi chiến trường trên biển và trên đất của hai nước này. Đây chính là kết quả của đường lối sai sót từ thời Hồ Chí Minh còn sống, đảng Cộng Sản Việt Nam đã nuôi dưỡng tư tưởng Việt Nam là một tỉnh lớn của Trung Cộng, thậm chí Việt Nam đã ký những công hàm bán nước cho Trung Cộng từ thời Phạm Văn Đồng. Hãy chi cầu làm sao, đừng bao giờ có chiến tranh tại vùng đất này, cho tới khi đảng Cộng Sản tư thay đổi thể chế, hay dân chúng thức tỉnh đứng lên lật đổ chính quyền, lập nên một nước Việt Nam, tách rời khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng, trở thành một nước độc lập, chủ quyền như các nước khác, lúc đó mới hy vọng Việt Nam độic lập, từ giải Nam Quan tới mũi Cà mâu.

Trong mấy tuần qua, ai cũng thấy hàng triệu người Hong Kong đã biểu tình đòi tự do. Trong khi đó, tại Hà Nội, một cuộc biểu tình chống Trung Cộng chỉ có 9 người, 9 lá cờ ngắc nga ngắc ngoải, của một dân tộc gần 100 triệu người. Đừng chờ nước Mỹ tới cứu, không bao giờ có chuyện đó đâu!

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Mắt Buồn  
#11084 Posted : Sunday, August 25, 2019 3:12:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bốn đại học ở California vào ‘top 20’ của Forbes năm 2019


August 19, 2019

UserPostedImage

Trường Harvard University ở tiểu bang Massachusetts tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong năm thứ 3 liên tiếp. (Hình minh họa: Scott Eisen/Getty Images)

JERSEY CITY, New Jersey (NV) – Tạp chí Forbes trong tuần thứ 3 của Tháng Tám vừa công bố danh sách những trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ năm 2019. Theo đó, 9 trong số 20 trường top đầu đều thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, còn ở California có 4 trường vào được top 20.

Bảng xếp hạng các trường đại học của tạp chí Forbes được xem là một trong những bảng xếp hạng uy tín nhất Hoa Kỳ.

Tạp chí này đã phân tích 650 trường được xếp hạng dựa trên các tiêu chí quan trọng về chất lượng giảng dạy, trải nghiệm của sinh viên, mức độ thành công của sinh viên sau khi tốt nghiệp và tình trạng tài chính của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, trường Harvard University ở tiểu bang Massachusetts tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong năm thứ 3 liên tiếp.

Trường Stanford University ở tiểu bang California chiếm vị trí thứ nhì, đẩy Yale University ở Connecticut xuống vị trí thứ 3.

Các trường Massachusetts Institute of Technology (MIT) ở Massachusetts và Princeton University ở New Jersey lần lượt chiếm 2 vị trí còn lại trong top 5.

Theo Forbes, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ một lần nữa tiếp tục trong danh sách 20 trường hàng đầu của Mỹ với 9 trường được lọt vào top 20.

UserPostedImage

Trường Stanford University ở tiểu bang California chiếm lấy vị trí thứ nhì, đẩy Yale University ở Connecticut xuống vị trí thứ 3. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Ở phía Tây nước Mỹ, tiểu bang California cũng có 4 trường được vào top 20 đó là các trường: Stanford University, University of California, Berkeley ở miền Bắc California và California Institute of Technology, Pomona College ở miền Nam California.

Danh sách 20 trường hàng đầu của Mỹ do tạp chí Forbes đưa ra theo thứ tự lần lượt như sau:

Harvard University; Stanford University; Yale University; Massachusetts Institute of Technology; Princeton University; University of Pennsylvania; Brown University; California Institute of Technology; Duke University; Dartmouth College; Cornell University; Pomona College; University of California, Berkeley; Columbia University; Georgetown University; University of Chicago; Northwestern University; University of Notre Dame; Williams College; University of Michigan, Ann Arbor.

(C. Thành)

Mắt Buồn  
#11085 Posted : Sunday, August 25, 2019 3:19:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Từ ‘Lá Thư Pleime’ đến ‘Theo Cánh Gió Bay’


Uyên Vũ
/Người Việt
August 13, 2019

UserPostedImage

Từ phải, cô Lê Anh Ngọc Thùy trao tiền bán sách cho ông Lê Anh Thượng, thi sĩ Chinh Nguyên - chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt. (Hình: Gia đình cung cấp)

SAN JOSE, California (NV) – Nhắc đến địa danh Pleime có lẽ không ai sinh trưởng thời VNCH là không biết, vì tại nơi đó một trận chiến mang tầm chiến lược kéo dài suốt 38 ngày đã xảy ra. Địa danh Pleime còn đi vào thơ ca, âm nhạc như câu hát “Em hỏi anh, em hỏi anh bao giờ trở lại. Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về. Anh trở lại có thể bằng chiến thắng Pleime, Hay Đức Cơ, Đồng Xoài, Bình Giã…” trong ca khúc “Kỷ Vật Cho Em” của Phạm Duy phổ nhạc từ thơ Linh Phương.

Riêng “Lá Thư Pleime” là một bài thơ cũng gắn với địa danh Pleime nhưng có số phận kỳ lạ hơn. Bài thơ này vốn là lá thư bình thường do Thiếu Úy Nhảy Dù Lê Anh Thái viết tại cứ địa Pleime, thư viết đã xong nhưng chưa kịp gửi đến người bạn thì Thiếu Úy Thái phải chuyển quân đến Quảng Trị để tái chiếm Cổ Thành. Thiếu Úy Lê Anh Thái tử trận tại đó vào ngày 8 Tháng Bảy, 1972.

Khi đơn vị đưa linh cữu Thiếu Úy Thái về lại gia đình, thì thân sinh ông là ông Lê Văn Tuyến tìm được lá thư vừa mộc mạc hồn nhiên vừa thấm đẫm mùi khói súng chiến trường của con trai mình. Xúc động nghẹn ngào, ông Tuyến liền chuyển tâm tư con trai thành một bài thơ mang tên “Thư Pleime.”

Vốn là một thi sĩ và soạn giả khá nổi tiếng với bút hiệu Anh Tuyến, ông đã đặt mình vào thân phận con trai, để sáng tác vài chục bài thơ khác mang nặng tâm tư tình cảm của tuổi trẻ miền Nam lúc ấy như phố thị Sài Gòn, chiến trường, rồi tình yêu, tuổi trẻ, các băn khoăn trước cuộc đời.

Kèm theo đó là tâm tư của ông khóc con trai và một người con nuôi khác của ông là Thiếu Úy La Vĩnh Khâm, phục vụ chung một đơn vị với Thiếu Úy Thái tại Tiểu Đoàn 1, Pháo Binh Dù, và cũng tử trận tại Cổ Thành Quảng Trị, sau Thiếu Úy Thái đúng một tuần. Thi sĩ Anh Tuyến gom lại in thành tập thơ với nhan đề “Theo Cánh Gió Bay.”

Sau 47 năm, tập thơ ấy vừa tái xuất bản và ra mắt cộng đồng người Việt vào trưa Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, 2019, tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương, thành phố San Jose, Bắc California.

UserPostedImage

Cố Trung Úy Lê Anh Thái. (Hình: Gia đình cung cấp)

“Theo Cánh Gió Bay” vốn là một ý trong bài “Thư Pleime” nguyên văn như sau:

“Tao được thơ mày cả tháng nay
Hành quân liên tiếp suốt đêm ngày
Lưng không rời giáp, tay rời súng
Liên lạc thì không có máy bay

Tao vẫn luôn luôn nhớ tụi mày
Nhớ Sài Gòn đẹp nắng vàng hây
Nhớ đường Lê Lợi ngập hoa nắng
Nhớ ngõ Tam Đa tà áo bay

Pleime suốt tháng mưa dầm dề
Mày ơi, thèm quá khói cà phê
Thèm tô phở tái thơm chanh ớt
Thèm rót bọt đầy một cốc bia

Sài Gòn mày vẫn xem phim chưởng?
Băng nhựa còn thu nhạc Khánh Ly?
Những chiều thứ bảy còn đi nhót?
Hay lén ông già nhậu whisky?

Hôm qua thằng Tiến dẫn quân ngang
Giữa rừng gặp bạn mừng hơn vàng
Ôm nhau, hai đứa cười ha hả
Râu tóc bù xù như cái bang

Mày nghĩ, đã lâu không được tắm
Hành quân liên tiếp giữa rừng già
Ăn thì gạo sấy nhai qua bữa
Tối ngủ nằm sương lạnh cắt da

Hôm qua địch pháo giữa ban ngày
Tao bị thương xoàng ở bả vai
Mảnh đạn còn ghim trong thớ thịt
Mày đừng có nói mẹ tao hay

Mẹ tao chỉ muốn tao quanh quẩn
Lính kiểng châu thành, lính phất phơ
Mày nghĩ, tụi mình như cánh gió
Ai đi nhốt gió được bao giờ?

Những đêm biên cảnh sống xa nhà
Cũng thấy đôi lần nhớ xót xa
Cũng có đôi lần tao muốn khóc
Muốn về thăm mẹ… thế nhưng mà…

Thôi nhé, thư sau tao viết tiếp
Trực thăng đã đáp trong vòng đai
Tản thương lính đã đưa lên đủ
Tao viết thơ này vội gởi ngay.”
(Thiếu Úy Lê Anh Thái)

UserPostedImage

Vợ cố Trung Úy Lê Anh Thái bế cô Lê Anh Ngọc Thùy bên quan tài. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cách đây vài tháng, trên mạng xã hội và nhiều trang blog đột nhiên xuất hiện bài thơ “Lá Thư Pleime” kèm theo tấm hình Thiếu Úy Lê Anh Thái oai hùng trong bộ quân phục đứng bên cạnh khẩu trọng pháo. Khi tuần báo Saigon Nhỏ chọn đăng bài thơ và tấm hình rất đẹp đó thì liền nhận được email của một độc giả là ông Lê Anh Thượng, em ruột Thiếu Úy Lê Anh Thái, ông Thượng cũng là một cựu sĩ quan VNCH hiện sống tại Seattle, tiểu bang Washington.

Trong email, ông Lê Anh Thượng có nói rõ lại hoàn cảnh ra đời của bài thơ, ông ngỏ ý tìm và xin chuộc lại từ ai đó còn giữ tập thơ xưa, vì ngoài việc là một di vật, tập “Theo Cánh Gió Bay” “còn là những vần thơ kỷ niệm của một thời hoa niên, tuổi trẻ đi học, vào đời, tình yêu, đời lính của những người trai miền Nam VNCH thập niên 1960” (nguyên văn).

Ông Lê Anh Thượng cho biết mở đầu tập thơ này là bốn câu trong bài “Khóc Con:”

“Lê Anh Thái, La Vĩnh Khâm
Hai đứa theo nhau cách một tuần
Mũ Đỏ đoàn quân còn dũng tiến
Hỡi ơi sao gãy cánh thiên thần…”
(Anh Tuyến)

Cũng theo ông Lê Anh Thượng, Thiếu Úy La Vĩnh Khâm là người đã bị lính bắn tỉa Cộng Sản Bắc Việt bắn chết khi Thiếu Úy Khâm cùng niên trưởng Út Bạch Lan (Trương Văn Út) đứng trên trận địa để bàn tính chọn điểm chấm bắn pháo binh mà Út Bạch Lan có kể lại trong một bài viết. Khi hai anh em tử trận, cả hai được vinh thăng thành trung úy. Được biết cố Trung Úy Lê Anh Thái đã được trao tặng năm Anh Dũng Bội Tinh, nhiều bội tinh khác và sau khi đền nợ nước được chính phủ truy tặng Bảo Quốc Huân Chương

Sau đó, ông Lê Anh Thượng gửi cho tuần báo Saigon Nhỏ thêm vài bài thơ và gần đây, thật bất ngờ, ông gửi thiệp mời đến dự buổi ra mắt tập thơ “Theo Cánh Gió Bay” tại San Jose. Vì không thể tham dự được, chúng tôi đành kiếu lỗi nhưng vẫn để ý theo dõi sự kiện này.

Nhờ mạng xã hội, chúng tôi tình cờ thấy được tấm hình cũ, trong hình là người thiếu phụ mới 19 tuổi, đầu đội khăn sô, ôm trong lòng đứa con gái mới hai tháng tuổi đứng trước quan tài có bức chân dung cố Trung Úy Lê Anh Thái.

UserPostedImage

Quang cảnh buổi ra mắt sách. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cũng qua mạng xã hội, chúng tôi làm quen được với cô con gái duy nhất ấy của cố Trung Úy Thái là cô Lê Anh Ngọc Thùy, hiện đang định cư tại San Jose. Cô đang tất bật chuẩn bị cho việc ra mắt tập thơ của ông Anh Tuyến (tức ông nội cô).

Được biết, toàn bộ số tiền bán tập thơ này đã được trao lại hết cho nhóm Văn Thơ Lạc Việt để gửi về Việt Nam cứu trợ các anh thương phế binh VNCH. Buổi ra mắt tập thơ cũng trùng vào ngày giỗ 47 năm của cố Trung Úy Thái.

Kết thúc buổi ra mắt, qua điện thoại, cô Thùy cho chúng tôi biết: Buổi ra mắt tập thơ thành công vượt mong đợi, hội trường 120 chỗ chật cứng người tham dự, trong số đó có nhiều cựu chiến binh binh chủng Nhảy Dù, một số đồng đội cũ của cha cô, đặc biệt có Trung Tá Mũ Đỏ Bùi Đức Lạc, tác giả cuốn “Cơn Uất Hạ Lào.”

Tập thơ này tuy không đầy đủ như ấn bản ban đầu nhưng cũng dày khoảng 80 trang với vài chục bài thơ. Những tập thơ bản gốc cùng với bản kẽm gia đình cô cũng phải hủy bỏ không dám chứa trong nhà. Mãi gần đây, có một người bà con đã gửi tặng lại một tập thơ họ còn lưu giữ được (tuy đã bị mối mọt và rách mất một số trang) suốt hơn 44 năm cất giấu.

Cô Thùy cho biết với tình trạng bị o ép trong nước, người lưu giữ tập thơ không dám phổ biến, còn tại Mỹ gia đình cô có thể làm điều đó cách long trọng. Có được việc này, theo cô trước hết là do công của ông bà Nguyễn Cao Thái (còn gọi là Thái NC), một người yêu văn thơ quân đội thời VNCH, chính ông Thái đã gợi ý cho cô để xuất bản tập thơ này. Buổi ra mắt cũng không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ của nhóm Văn Thơ Lạc Việt, ông Liêm bên nhà xuất bản Clover Leaves, Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương và nhiều người khác.

Từ Seattle, ông Lê Anh Thượng cho biết ông đã đến San Jose tham dự buổi ra mắt tập thơ và là diễn giả chính, vì hơn ai hết ông hiểu rõ người cha của mình. Trong tập thơ đáng chú ý còn là bài thơ “Thương Ca Cho Thùy” mà thi sĩ Anh Tuyến viết cho đứa cháu mồ côi là cô bé Thùy.

Cũng theo ông Thượng, khi thi sĩ Anh Tuyến xuất bản tập thơ năm 1972, số tiền bán đã được cha ông trích ra 50% mang đến Bộ Tư Lệnh Nhảy Dù trao tặng cho cô nhi quả phụ của Gia Đình Mũ Đỏ, 50% còn lại được ông Anh Tuyến gửi vào ngân hàng, để dành cho cô Thùy, nhưng đến biến cố 30 Tháng Tư, 1975, khi cộng quân cưỡng chiếm miền Nam số tiền đó bị mất sạch.

Đúng như tựa đề tác phẩm, việc tái xuất bản tập thơ hệt như cánh gió mà cố Trung Úy Nhảy Dù Lê Anh Thái đã nương theo, bay từ trận địa Pleime, qua Cổ Thành Quảng Trị và đáp đến cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ. (Uyên Vũ)

Thương ca cho Thùy (trích đoạn)

Cha nó là lính chiến
Đi trận đã chết rồi
Mẹ nó còn thơ dại
Mới mười chín tuổi đời
Lấy gì nuôi con côi?
Tuổi tôi đã năm mươi
Phong sương đã mấy độ
Nước mắt cạn khô rồi…

Cha nó là lính chiến
Tuổi hãy còn thư sinh
Nó rất yêu hòa bình
Nhưng đã cầm tay súng
Nó rất ghét chiến tranh
Nhưng đã vào cuộc chiến!
Nó chết tóc còn xanh
Nó chết, đời đang đẹp
Nó chết vì Tổ Quốc
Nó chết vì hòa bình…
(Anh Tuyến, 1972)

Thi sĩ, soạn giả Anh Tuyến, tên thật là Lê Văn Tuyến, sinh năm 1923 tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Là thành viên của Văn Bút VNCH và Văn Bút Quốc Tế. Ông bắt đầu viết năm 20 tuổi (1943) và gây chấn động trong văn đoàn với vở kịch dã sử “Thâm Cung,” tác phẩm này đã được công diễn tại Long Xuyên, Chợ Mới, Lấp Vò, Cần Thơ, Sa Đéc vào những năm 1945-1947 để giúp đồng bào miền Bắc trong nạn đói năm 1945. Năm 1961, tập thơ “Tổ Ấm” của ông đoạt giải “Văn Chương Thi Ca Toàn Quốc.”

Năm 1970, ông cùng một số văn thi sĩ đại diện Văn Bút VNCH tham dự Đại Hội Văn Chương Châu Á tại Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Bắc. Thi sĩ Anh Tuyến được một số tác phẩm khảo cứu văn học chọn đưa vào sách như một tác gia tiêu biểu. Năm 1966, ông gia nhập làng sân khấu cải lương và viết kịch bản cho đoàn Thanh Minh-Thanh Nga với nhiều vở tuồng nổi tiếng, ông còn soạn nhiều vở kịch xã hội, kịch thơ và kịch vui khác (in tại bìa sau tập thơ “Theo Cánh Gió Bay” vừa tái bản).

Edited by user Sunday, August 25, 2019 3:23:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11086 Posted : Sunday, August 25, 2019 4:08:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thu này nên đến Thousand Islands, biên giới Canada-Mỹ


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
August 23, 2019

UserPostedImage

Mùa Thu ở Thousand Islands. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Khu vực Bắc Mỹ Châu nổi tiếng có năm hồ nước ngọt lớn, thường được người Việt biết qua cái tên “ngũ đại hồ” gồm có Lakes Superior, Michigan, Huron, Erie, và Ontario.

Trong số đó Lake Ontario là hồ có diện tích nhỏ nhất trong năm hồ, nhưng về dung lượng nước thì lại được xếp vào hạng thứ tư trong nhóm. Hồ nằm về phía Đông của lục địa Bắc Mỹ và tuôn chảy ra biển Atlantic qua con sông Saint Lawrence. Ngoài ra, hồ Ontario cũng là đường biên giới phân chia giữa tiểu bang New York của Mỹ và tỉnh Ontario của Canada.

Điểm đặc biệt hồ Ontario cũng là thượng nguồn của đầu sông St. Lawrence, một con sông có độ dài gần 1,200 cây số chảy từ hồ Ontario tuôn đổ ra biển Atlantic Ocean. Cũng giống như hồ Ontario, con sông St. Lawrence cũng chính là đường phân chia biên giới của Mỹ và Canada.

Không biết tự bao giờ hồ Ontario và con sông St. Lawrence đã cùng nhau nối kết lại thành một hình thù giống như là “cái phễu.”

Phễu là hồ Ontario với đầu phễu là nơi mà hồ Lake Erie nối liền với hồ Ontario qua con sông Niagara. Sự “gãy đôi” của con sông này đã tạo ra một ngọn thác lừng danh của vùng Bắc Mỹ, đó chính là thác Niagara.

UserPostedImage

Heart Island và toàn cảnh Heart Castle/Boldt Castle của George C. Boldt. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cuống phễu chính là vùng Thousand Islands mà ngày nay trở thành một thắng cảnh du lịch nổi tiếng vùng Bắc Mỹ. Còn đuôi phễu chính là con sông St. Lawrence chạy dài qua Montreal-Quebec đến suốt tận biển Đại Tây Dương.

Những luồng nước ngọt của “ngũ đại hồ” đều chảy nối lại với nhau và đổ dồn vào dòng sông St. Lawrence. Nhờ thế, con sông này trở thành một con đường giao thông huyết mạch hết sức quan trọng để các con thuyền lớn vận chuyển hàng hóa từ ngoài biển đến tận các tiểu bang xa xôi trong nội địa Mỹ và Canada.

Năm 1938, một cây cầu dài gần 1.5 cây số được hai nước Mỹ-Canada đồng ý xây dựng bắc ngang qua Thousand Islands để nối liền biên giới hai nước giúp cho sự giao thông hai nước thuận tiện hơn. Cầu được đặt tên là Thousand Islands International Bridge. Điểm đặc biệt nhất của cây cầu là đứng ở đây người ta có thể thưởng ngoạn phong cảnh toàn thể Thousand Islands mà không hề bị ngăn cách vì hai chữ biên giới.

Thousand Islands hay nôm na gọi là “Ngàn Đảo” được xem như khởi đầu từ thành phố Kingston, thành phố một thời đã từng là thủ đô của tỉnh Ontario dưới thời thuộc địa của đế quốc Anh.

Theo các tài liệu thì Thousand Islands gồm có 1,864 đảo lớn nhỏ, nằm chi chít san sát bên nhau trên con sông St. Lawrence. Các chuỗi đảo này kéo dài từ thành phố Kingston dọc theo con sông có đến 80 cây số.

UserPostedImage

Căn nhà trên một hòn đảo nhỏ tại Thousand Islands. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, không phải đảo nào trên sông cũng đều được gọi là đảo vì có một số các điều kiện. Để được gọi là đảo thì một hòn đảo phải có đủ các điều kiện như sau: luôn luôn đảo đá phải nhô trên mặt nước quanh năm, phải có diện tích lớn hơn 1 square foot, ít nhất phải có bất cứ hai loại cây nào đó còn tươi tốt hiện diện trên đảo.

Như đã nói, trên Thousand Islands có hơn 1,800 đảo và là biên giới giữa Mỹ và Canada nên cũng có ít nhiều điều lạ lùng mà ít nơi nào trên thế giới có được. Thí dụ như hòn đảo nhỏ Zavikon Island gồm hai đảo lớn nhỏ nhưng điểm đặc biệt là đảo lớn thuộc về Mỹ, còn đảo nhỏ lại thuộc về Canada. Người chủ của hai đảo này chắc có quốc tịch Italy nên ông đã cho xây một cây cầu nối liền hai Mỹ-Canada, ngay ở giữa cầu ông cho treo ba lá cờ Mỹ-Italy-Canada như cố ý cho du khách biết đến “cây cầu quốc tế ngắn nhất thế giới” hiện diện ở nơi đây.

Nếu “cây cầu quốc tế ngắn nhất thế giới” chưa kịp cho du khách hết kinh ngạc thì người ta lại có dịp ghé qua thưởng ngoạn đảo Heart Island (đảo tình yêu), trên đó du khách được thưởng ngoạn một ngôi lâu đài tình yêu tráng lệ Boldt Castle xây dựng rất đẹp nhưng chưa hoàn thành vì câu chuyện tình lạ lùng, đẹp và bi thương của nó! Không đến nơi đây thì quả thật là một thiếu sót lớn cho chuyến du ngoạn vùng “Ngàn Đảo.”

Bạn có thể tìm tham dự một tour cruise trên Thousand Islands để thưởng ngọan không gian “Ngàn Đảo” mà tôi cho là rất lý thú. Thí dụ, tại Rock Port có những chuyến cruise cách nhau mỗi giờ đưa du khách đi du ngoạn một vòng Thousand Islands trong khoảng một giờ đồng hồ, nhưng như thế cũng đã tạm đủ để du khách biết về các thắng cảnh chính của Thousand Islands.

UserPostedImage

Bến cảng nhỏ Rock Port trên sông St. Lawrence. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Con sông St. Lawrence dòng nước xanh thẫm màu cây trôi chảy lững lờ. Trên các hòn đảo dọc theo con sông, những hàng cây lá vàng đỏ ực, rực rỡ với ánh nắng ban mai hay dưới ánh nắng ban chiều, soi bóng xuống dòng sông St. Lawrence phẳng lặng. Cảnh sắc này làm cho du khách ngây ngất với cảnh trí thiên nhiên của tạo hóa. Thousand Islands không những cho du khách cảnh đẹp thiên nhiên mà còn cho chúng ta nghe và tận mắt nhìn lại chứng tích của một câu chuyện tình cảm động.

Câu chuyện tình của một nhà triệu phú Mỹ vào đầu thế kỷ 20 còn ghi dấu lại trên một hòn đảo của Thousand Islands mà ngày nay người ta đặt tên cho nó là hòn đảo tình yêu (Heart Island).

George Boldt là một cậu bé người Đức, di dân sang Mỹ với hai bàn tay trắng và khởi đầu làm việc trong một nhà bếp khách sạn. Nhờ vào sự cần cù và thông minh, ông nhanh chóng trở thành chủ nhân nổi tiếng của các khách sạn tại New York và Philadelphia.

Tháng Bảy, 1893, George Boldt đã có dịp đến Thousand Island và ông đã yêu ngay không gian ở nơi đây, Thousand Islands lôi cuốn ông khiến ông đã quay trở lại đây nhiều lần. Năm 1895, ông quyết định mua hòn đảo Heart Island và cho xây một lâu đài theo phong thái kiến trúc bên Đức nơi quê hương của ông thuở ấu thơ (Rhineland Castle) để tặng cho người vợ Louis yêu quý của ông. Ngôi lâu đài này được mệnh danh là lâu đài tình yêu “Heart Castle.”

UserPostedImage

Công viên trên Heart Island. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngôi lâu đài được thiết kế với 120 phòng và ông đã chi ra hơn $2.5 triệu (thời đó) để xây cất, nhưng tất cả đã phải ngưng lại chỉ vì một bức điện tín, hơn 300 nhà thiết kế và xây dựng phải bỏ dở các công trình làm việc. Họ thu xếp rời khỏi đảo Heart Island và không bao giờ quay trở lại nơi đây để hoàn tất công trình của họ.

Nội dung của bức điện tín là báo tin bà Louis đã qua đời một cách đột ngột. Uyên ương đã gãy cánh nên tình yêu đành dang dở và lâu đài tình yêu cũng không bao giờ hoàn tất. George Boldt đã không màng đến Boldt Castle nữa từ khi vợ ông chia tay ông đi trước.

Ngôi lâu đài này đã không bao giờ hoàn thành và để trống như thế suốt 73 năm. Ngôi lâu đài làm tôi chợt nhớ ngôi lâu đài thần tiên Neuschwanstein Castle của nhà vua Ludwig II bên Đức, ngôi lâu đài thần tiên cũng bị bỏ dở sau khi nhà vua mất. Nhưng hai lâu đài mang hai ý nghĩa khác nhau. Tôi ngưỡng mộ tình yêu của George Boldt tỷ phú hơn tình yêu của một vị vua.

Mùa Thu nơi đây không phải chỉ đẹp với lâu đài tình yêu của George Boldt ở Thousand Islands mà còn đẹp với toàn không gian vùng Bắc Mỹ như Niagara Falls, Montreal, Quebec, New England. Nhưng riêng không gian Thousand Islands chắc hẳn sẽ là một nơi chốn làm lưu luyến bước chân của người du khách. Mùa Thu Thousand Islands làm tôi chợt nhớ đến đôi lời cuối bài hát “Thu Vàng” của Cung Tiến: “Chiều hôm nay trời nhiều mây vương/Có mùa thu vàng bao nhiêu là hương.”

Nếu bạn hỏi tôi, tháng nào đẹp nhất để du ngọan Thousand Island? Xin trả lời từ Tháng Năm đến Tháng Mười Một. Còn nếu bạn hỏi mùa nào đẹp nhất ở Thousand Islands thì tôi sẽ không ngần ngại trả lời ngay, mùa Thu.

Mùa Thu thì mỗi năm chỉ đến với Thousand Islands một lần, nhưng tình yêu và nét đẹp thì luôn hiện diện ở Thousand Islands quanh năm 365 ngày.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Sunday, August 25, 2019 4:11:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11087 Posted : Sunday, August 25, 2019 9:24:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đừng giả hình


8/25/2019 2:00:21 PM

26/8 x Thứ Hai Tuần XXI Thường Niên. (1Tx 1,1-5.8b-10; Mt 23,13-22.)


UserPostedImage

Thùng rỗng kêu to – nhiều khả năng độc giả có cảm nhận ấy sau khi đọc xong trang Tin Mừng hôm nay. Thật vậy, hầu như toàn bản văn được phủ bằng màu xám bởi Chúa Giêsu thẳng thắn trách cứ các hành động sai trái của nhóm biệt phái và kinh sư bằng những lời chúc dữ khốn cho các người...

Chúa kể rạch ròi các tội mà hai nhóm này đã phạm như ngăn cản các tín hữu trên đường nên thánh (c. 13-14), làm hỏng đức tin của các tân tòng (c. 15), gây cớ vấp phạm nghiêm trọng trong việc giải thích và thực hành Luật (c. 16-22). Những tội này, xem ra có vẻ xa lạ. Những loại người mà Chúa Giêsu nhắm đến cũng dường như đã khá cũ xưa.

Chúa Giêsu đã lột trần thói giả hình của nhóm Pharisiêu và kinh sư, những kẻ tâm hành bất nhất. Họ giả hình hành động cho Chúa, mà thực ra họ hành động cho chính mình, đề cao mình. Họ câu nệ vào một tôn giáo hình thức giả hình để chiếm được lòng người. Họ che đậy những ý hướng man trá dưới một dáng vẻ xu nịnh. Chúa Giêsu đã lên án họ là những kẻ “mồ mả tô vôi” (Mt 23, 27). Khi vào thành Giêrusalem, trong tư cách là Đấng Messia, Chúa Giêsu đã lên tiếng tố cáo thái độ của những người Pharisieu và kinh sư. Những hình thức bề ngoài và giả dối đó là một sự công chính giả hình. Trong thái độ tuân giữ giả hình, trong thứ tôn giáo đầy vẻ phàm tục và kiêu căng, Chúa Giêsu đã tố cáo một cách mạnh mẽ.

Trước tiên phải nói rằng, các tội mà biệt phái và kinh sư phạm đều liên quan đến cái nhìn lệch lạc về Luật và Ân sủng, hay nói đúng hơn là sự nhầm tưởng quá nguy hại về Thiên Chúa và về bản thân họ. Họ tưởng họ đã nắm vững Luật, đã thực hành luật cách nghiêm nhặt thì họ có quyền giải thích luật theo ý họ, có quyền chỉ vẽ cho người khác thực hành luật theo hiểu biết của họ. Họ tưởng Ơn Chúa là hoa trái của những nỗ lực bản thân, của những thực hành theo kiểu công thức hóa học. Họ tưởng Chúa là ông chủ giữ kho ơn thánh để rồi chỉ cần đọc vài câu kinh như thần chú thì ắt sẽ Chúa sẽ phải ban ơn.

Hậu quả của cái nhìn lệch lạc trên đây là lối sống giả hình đến quá thô thiển, đáng kinh; là sự mù lòa đáng thương của những người tự cho mình đang sáng mắt. Lối sống giả hình và mù quáng này khiến họ trở thành những người diệt giáo thay vì truyền giáo, những người phá đạo thay vì sống đạo. Họ chẳng khác gì những thùng rỗng kêu to, phát ra những bản nhạc tra tấn lỗ tai và làm đau tim người khác. Như thế, ta hiểu tại sao Chúa Giêsu dành cho các kinh sư và biệt phái những lời chúc dữ khốn cho các người.

Khốn cho các người, lời này đáng lo và đáng sợ quá. Có khi nào lời ấy được dành cho tôi, cho bạn, cho anh chị hôm nay: khốn cho con !?

Nếu nhìn các kinh sư và pharisêu như những phụ mẫu chi dân về tinh thần, về tôn giáo thì tôi, bạn và anh chị, chúng ta cũng ít nhiều chịu trách nhiệm hướng dẫn tha thân ở nhiều cấp độ khác nhau từ gia đình, giáo xứ, giáo phận, dòng tu, ... Vậy, sự giả hình, sự mù quáng nhuốm mùi biệt phái pharsêu có ít nhiều hiện diện trong cuộc sống của ta không?

Mỗi người chúng ta cũng có thể đã và đang có nguy cơ trở thành những kẻ giả hình. Trong việc tuân giữ đạo và lối hành xử một cách vô đạo. Chúng ta có thể rơi vào thói giả hình khi chúng ta nói về Tin Mừng nhưng lại không sống theo tinh thần Tin Mừng. Cũng có thể chúng ta tự che dấu một đời sống nội tâm sâu thẳm bằng chiếc mặt nạ công chính. Là những tín hữu bước theo Thầy Giêsu, là “Đấng Công Chính” (Cv 3, 14) đã thực hiện trọn vẹn điều công chính (Mt 3, 15), cũng được mời gọi sống nên công chính mỗi ngày. Nghĩa là mỗi người không ngừng tuân giữ và trung thành lề luật theo thể thức mới của Chúa Giêsu ban hành, tuân hành thánh ý nguyên tuyền và hoàn hảo của Thiên Chúa Cha.

Ngày hôm nay, chúng ta cũng nhiều khi trở thành những kẻ giả hình như thế đó. Chúng ta phô bày ra bên ngoài những thứ mà bên trong tâm hồn chúng ta chẳng có. Chúng ta nói rất ngọt về tình yêu, sự tha thứ, quảng đại, bác ái…nhưng bên trong chúng ta chỉ có sự vô cảm, thiếu quan tâm, cứng ngắc, khó chấp nhận lầm lỗi và tha thứ lỗi phạm của người khác, hay cũng chẳng dám mở tay để đáp ứng nhu cầu của anh chị em mình. Và như vậy, chúng ta cũng nói hay và làm dở.

Trong đức tin, chúng ta được liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, Đấng là Tình Yêu (1 Ga 4,16), là tin vào Người. Nhờ lòng tin vào Đức Giêsu Ki-tô, chúng ta được nên công chính (Rm 3, 22.26). Nhờ Người chúng ta trở nên xứng đáng và đủ tư cách để thờ phượng Thiên Chúa trong chân lý và thần khí (Ga 4, 24). Nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Người đã làm cho chúng ta trở nên công chính (Rm 4, 25) và được tham dự vào một đời sống mới, một đời sống mang lại hoa quả, một đời sống công chính (Pl 1, 11), đời sống công chính sẽ được triều thiên (2Tm 4, 8) và trên hết là sự sống đời đời (2 Pr 3, 13).

Chúa Giêsu đã khiển trách thói sống giả hình của Người Biệt phái và Luật sĩ nhằm mục đích giúp họ nhận ra lỗi lầm và giúp họ sửa lỗi vì sau lời khiển trách, Chúa lại ban lời hướng dẫn họ để họ trở nên tốt hơn.

Trong cuộc sống, không ai là người hoàn hảo, ai cũng có lỗi lầm. Vì vậy, với tinh thần trách nhiệm, chúng ta tránh khiển trách tha nhân và nếu khiển trách, chúng ta phải nhằm mục đích tạo điều kiện cho tha nhân hối lỗi và sửa sai. Chỉ vẽ đường ngay lẽ phải cho người ta theo và trở nên tốt hơn là trách nhiệm của mối tín hữu.

Ta cùng thành tâm đặt mình trước ánh sáng của Lời và Thánh Linh Chúa, để ta nhìn rõ, hiểu thấu, cảm sâu và can đảm thực thi điều Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hôm nay.

Ước gì Lời Chúa hôm nay thức tỉnh ta khỏi thái độ mù quáng, khép kín, tư lợi, và cho ta biết sống khiêm tốn, chân thành trước mặt Chúa và đối với anh em, để ta xứng đáng hưởng chúc lành của Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11088 Posted : Sunday, August 25, 2019 10:43:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Cha Humbert Kilanowski, loan báo Tin Mừng qua bóng chày


8/25/2019 8:46:44 AM

Một linh mục giáo sư tìm thấy mối tương giao giữa đức tin và môn bóng chày. Cha kết hợp nó vào sứ vụ của mình. Đó là cha Humbert Kilanowski, thuộc Dòng Đa Minh, giáo sư Đại học Providence, gần đây đã gia nhập Hiệp hội Nghiên cứu Bóng chày Hoa Kỳ (SABR). Niềm đam mê bóng chày của cha đã trở thành một phần quan trọng trong ơn gọi linh mục.

UserPostedImage

Năm 2018, cha Kilanowski được phong chức linh mục trong Dòng Đa Minh. Trước khi được thụ phong, cha không hề làm việc gì liên quan đến thể thao. Thay vào đó cha lấy bằng tiến sĩ Toán học tại Đại học Ohio, chuyên nghành Xác suất ứng dụng. Khi đến trường Providence để dạy toán thống kê, cha tìm cách để thế giới lý thuyết của toán học có thể áp dụng cho học sinh của mình cách hiệu quả. Nhiều năm trước đây, cha từng làm thống kê cho đội bóng chày trường trung học của mình, và cha có ý tưởng thực hiện công việc như trước đây.

Cha Kilanowski nói: “Trong lúc đi tìm một dự án để nghiên cứu, tôi muốn tìm một thứ gì đó có thể hút sự quan tâm của các sinh viên, ở đây chúng tôi có rất nhiều người hâm mộ môn bóng chày”. Hóa ra bóng chày là một cách tuyệt vời để tìm điểm chung với các sinh viên trong khuôn viên trường đại học. Vào mùa thu, cha dạy một khóa nghiên cứu có tên là “Phân tích toán học về bóng chày”.

Nghiên cứu của cha đã vượt tầm phạm vi lớp học. Ngoài việc là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Bóng chày Hoa Kỳ, trong mùa hè này (2019), cha còn hoạt động cho một dự án của Cape Cod League, một hiệp hội sinh viên xuất phát nhiều cầu thủ nhà nghề. Cha cho biết: “Ý tưởng của dự án với hiệp hội này, nơi hầu hết người chơi có cùng độ tuổi và cùng khả năng”, điều này cho phép dữ liệu chuẩn hơn và rõ ràng hơn. Cha đang nghiên cứu một công thức cho Wins Above Replacement (WAR), một thống kê tổng thể để làm thế nào có thể đánh giá một cầu thủ đối với đội của anh ta, một dự án mang lại xác suất lớn.

Ý hướng thiêng liêng.

Nghiên cứu của cha Kilanowski có cả ý hướng thiêng liêng. Cha nhận thấy niềm đam mê thể thao của mình mở ra cánh cửa để kết nối tình bạn, từ đó trở thành cơ hội để làm chứng cho Chúa Kitô.

Cha nói: “Tôi thường đi đến các sân chơi với trang phục cổ áo linh mục của mình, và nó mở ra cơ hội trò chuyện. Điều này khiến mọi người nhận ra rằng một linh mục không quá tách biệt khỏi những gì đang diễn ra, linh mục có thể ở trong thế gian, nhưng không thuộc về thế gian. Thể thao cũng có thể là một cách kết nối, giải thích các khái niệm thần học. Trong các bài giảng của tôi, tôi đã từng dùng các ví dụ lấy từ thể thao, điều này kêu gọi được rất nhiều người”.

Chính nhờ phụng vụ và chiêm niệm mà bóng chày thích ứng một cách rất đặc biệt cho việc kết nối niềm tin, cha đưa ra một lý thuyết hấp dẫn về cách xem trận đấu có thể trở thành một trải nghiệm tôn giáo, một loại thần học bóng chày. Cha nói: “Khi chúng ta xem bóng chày, một chút nào đó chúng ta bước ra khỏi sự ồn ào của thế giới và hồi tưởng lại bản thân mình. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta được sắp xếp theo lịch trình đến nỗi chúng ta luôn để mắt nhìn vào đồng hồ, nhưng môn bóng chày thì không có đồng hồ. Theo dõi cuộc chơi cho phép chúng ta suy nghĩ vượt ra ngoài thời gian, điều này có thể dẫn chúng ta suy ngẫm về Thiên Chúa vĩnh cữu”.

Chiệm niệm trong bóng chày

Cha cho biết: “So với các môn thể thao khác thì bóng chày có khía cạnh chiêm niệm, vì tốc độ chậm hơn sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những gì bạn đang nhìn thấy. Nó không chỉ là một trò chơi cá nhân cung cấp một cơ hội đúng để suy tư về đức tin mà mùa bóng chày còn như một dòng tổng thể đáng chú ý cùng với lịch phụng vụ Giáo hội và chu kỳ của các mùa. Bóng chày là môn thể thao có nghi thức phụng vụ nhiều nhất vì cách các mùa được sắp xếp. Mùa xuân thì việc huấn luyện bắt đầu vào khoảng thứ Tư Lễ Tro, và Chúa Nhật Phục Sinh thì khép lại cho ngày Khai mạc”. Cha Kilowski giải thích: “Tôi muốn nói Mùa Chay giống như mùa xuân huấn luyện tâm hồn”.

Một vài tuần vào mùa giải, khi những người chơi đang ở trạng thái sung sức, đó chính là âm vang của ngày Lễ Ngũ Tuần, khi Chúa Thánh Thần củng cố các Tông đồ bằng ân sủng của Ngài. Cuối cùng như thể năm cùng tháng tận đang qua đi, mùa bóng chày kết thúc với World Series xoay quanh Lễ các Linh Hồn và Lễ các Thánh.

Thể thao cơ hội gần Chúa

Chơi thể thao, không chỉ là xem chúng, chơi thể thao là một cơ hội nữa để lớn lên gần gũi hơn với Chúa thông qua các việc khó. Cha Kilanowski liên hệ đến lời của Thánh Phaolô: “Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt phần thưởng chóng hư; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát”(1Cr 9, 25). Cha đã sử dụng câu đó trong bài giảng cho đội theo dõi của Đại học Providence, nơi Cha đang là cha tuyên úy.

Cha nói “Bất cứ cuộc thi thể thao nào cũng cho chúng ta cơ hội ra khỏi bản thân và hành động vì mục tiêu chung, lợi ích chung. Thể thao nâng tâm trí chúng ta lên tới Chúa để tôn vinh Ngài bằng thể xác của chúng ta”.

Mọi điều tốt đẹp trên trái đất của Thiên Chúa đều mang đến một cơ hội để tôn vinh Ngài, cha nói rõ, bóng chày môn thể thao tuyệt vời cũng không ngoại lệ. Vì vậy, lần tới khi bạn ở sân bóng, hãy dành một chút thời gian chiêm niệm những khía cạnh đáng suy ngẫm của trò chơi, và dâng lên Chúa một lời nguyện cảm ơn, Chúa đã cho chúng ta những đêm hè ấm áp, bia lạnh và bóng chày.

Ngọc Yến
(VaticanNews 25.08.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11089 Posted : Sunday, August 25, 2019 11:00:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ:
‘tội lỗi ghì kéo linh hồn xuống!
chỉ có Thần khí mới giữ cho tâm hồn tươi trẻ’


Thanh Quảng sdb

25/Aug/2019

Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ: ‘tội lỗi ghì kéo linh hồn xuống! chỉ có Thần khí mới giữ cho tâm hồn tươi trẻ’

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô xác quyết rằng buồn sầu không phải là một thái độ Kitô giáo. Chúng ta cần phải vượt thắng những khó khăn của cuộc sống với nhờ sự hộ phù và thân tình với Chúa Thánh Thần.

Trong thánh lễ vào sáng thứ Ba tại nhà nguyện thánh Marta Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về Chúa Thánh Thần xuyên qua đoạn Tin Mừng trong ngày.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong phút chia ly của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi lên trời, Đức Thánh Cha nói Chúa đã ban cho chúng ta một bài học về Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha cho hay các môn đệ, rất buồn rầu khi biết rằng Thầy sắp rời xa họ, nhưng Chúa Giêsu lại đoan quyết với họ rằng Ngài ra đi thì tốt hơn cho họ.

Nhưng làm sao để các môn đệ khỏi buồn rầu? Đức Thánh Cha nói Chúa cầu nguyện xin Chúa Cha gìn giữ cho các tông đồ luôn tươi vui và dạt dào sức mạnh tâm linh! Vì chính Chúa Thánh Thần không ngừng đổi mới và làm thăng tiến niềm tin nơi họ...

Người Kitô hữu không được buồn

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta vác thập giá mình. Đức Thánh Cha rút tỉa ra từ bài đọc sách Tông đồ Công vụ kể về việc Phaolô và Silas, bị ngược đãi, bị lột áo xống, bị đánh đập, xiềng xích và giam cầm, thế mà các ngài vẫn luôn miệng ca khen Chúa.

Chính Chúa Thánh Thần nói, và hành động động trong chúng ta, Chúa Thánh Thần đồng hành với chúng ta trong cuộc sống và gìn giữ bảo vệ chúng ta. Chúa Thánh Thần được gọi là Đấng ủi an 'Paraclete', Ngài ở trong ta và nâng đỡ hộ phù ta không bị quật ngã, vì vậy mà tinh thần chúng ta luôn được lạc quan".

Một người Kitô giáo phải luôn trẻ trung, trái tim của họ không bị lão hóa đi, đó là ơn gọi Kitô giáo của chúng ta.

Cuộc đối thoại thần linh hàng ngày với Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta thăng tiến và dù đời có buồn đau thì cũng được xoa dịu như thánh Phaolô và Silas dù bị đánh đập đau khổ dập vùi, các ngài vẫn vui mừng ngợi khen Chúa!

Đức Thánh Cha giải thích đó là nềm vui trẻ trung của người Kitô hữu luôn hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng. Nhưng để có thể có thái độ trẻ trung này, Đức Thánh Cha nói chúng ta cần có một một mối giây thân tình cầu nguyện liên nỉ hàng ngày với Chúa Thánh Thần, Người luôn hiện diện ở bên chúng ta.

Đây là món quà tuyệt vời mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta: ‘một Đấng Hộ phù’ giúp chúng ta thẳng tiến.

Tội lỗi làm cho linh hồn già nua, chỉ có Thần Linh mới làm cho trẻ trung

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng của mình bằng những lời khích lệ và cầu mong rằng ngay cả khi chúng ta là tội nhân, Thánh Thần Chúa giúp chúng ta ăn năn và giúp hướng nhìn về phía trước: Hãy khẩn cầu cùng Chúa Thánh Linh, người sẽ cho bạn nguồn trợ lực và phục hồi nét trẻ trung nơi bạn.

Mặt khác, Đức Thánh Cha nói tội lỗi làm cho linh hồn ta ra già đi... Trong cuộc sống dù có những lúc khó khăn, nhưng Chúa Thánh Thần luôn giúp chúng ta tiến tới hầu vượt qua được những khó khăn, ngay cả khi chúng ta phải chết vì đạo!

Edited by user Sunday, August 25, 2019 11:02:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11090 Posted : Monday, August 26, 2019 9:21:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Cảnh sát HK nổ súng và phun vòi rồng
vào người biểu tình


25 tháng 8 2019

UserPostedImage

Cảnh sát chĩa súng khi họ bị đám đông giơ gậy gộc đuổi theo

Một cảnh sát Hong Kong đã nổ súng trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 25/8. Đây là lần đầu tiên đã có súng nổ kể từ khi các cuộc biểu tình xảy ra hồi tháng Sáu.

Các hình ảnh cho thấy vài viên cảnh sát khác cũng chĩa súng vào những người biểu tình đang dùng gậy gộc đuổi theo họ.

Đây cũng là lần đầu tiên cảnh sát dùng vói rồng phun vào đám đông.

Trước khi đụng độ xảy ra, những người biểu tình mặc đồ đen đã ném đồ vật vào cảnh sát, trong đó có gạch và bom xăng.

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật bắt đầu từ quận Tsuen Wan và từ đó lan ra quận Tsim Sha Tsui.

Các cuộc biểu tình bùng lên do dự luật dẫn độ, nhưng từ đó đã lan thành phong trào chống chính phủ rộng hơn, và các diễn tiến hôm Chủ Nhật đánh dấu sự leo thang đáng kể trong tình trạng bất ổn ở thành phố này.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49466379

Cảnh sát Hong Kong nổ súng và phun vòi rồng lần đầu tiên

Cảnh sát nói với truyền thông địa phương họ nổ súng để cảnh báo người biểu tình, và một số nhân viên cảnh sát đã bị đưa vào bệnh viện sau các vụ đụng độ.

Nhưng sỹ quan cảnh sát Leung Kwok-wing không nói rõ họ đã nhắm vào đâu khi bắn.

Trong cuộc đụng độ, một người đàn ông lớn tuổi được thấy đã quỳ xuống cầu xin cảnh sát đừng bắn.

Trước khi đụng độ xảy ra, những người biểu tình mặc đồ đen đã ném đồ vật vào cảnh sát, trong đó có gạch đã và bom xăng.

UserPostedImage

Vài nhân viên cảnh sát đã phải vào viện sau các cuộc đụng độ bạo lực

UserPostedImage

Cảnh sát từng nói vòi rồng sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp "bất an công cộng quy mô lớn"

Cảnh sát cũng bắn đạn cao su và xịt hơi cay, và dùng hai xe phun vòi rồng để dỡ bỏ hàng rào chắn đường và giải tán đám đông.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các xe phun vòi rồng đi qua các đường phố ở Tsuen Wan, nơi một nhóm người biểu tình dựng hàng rào chắn và đào gạch từ vỉa hè lên.

Những chiếc xe này có trang bị đầy đủ camera theo dõi và vòi phun nhiều đầu, và cảnh sát từng nói chúng chỉ được sử dụng trong trường hợp "bất an công cộng quy mô lớn".

Hồi đầu tháng, tổ chức nhân quyền Amnesty International cảnh báo rằng vòi rồng có thể gây thương tích nghiêm trọng và dẫn đến căng thẳng dâng cao.

Cũng trong ngày Chủ Nhật, đã có một cuộc tuần hành ôn hòa hơn của vài trăm người, trong số họ có người nhà của cảnh sát, kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

UserPostedImage

Đụng độ cuối tuần này đánh dấu chấm hết cho giai đoạn hòa bình giữa cảnh sát và người biểu tình.

Các nhà hoạt động đã chỉ trích cảnh sát quá mạnh tay trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Vài người đã phải vào viện sau các cuộc đụng độ bạo lực.

Cuộc đụng độ mới nhất xảy ra sau một giai đoạn hòa bình gượng gạo kéo dài hơn một tuần.

Hôm thứ Bảy, một quan chức cao cấp Hong Kong nói quân đội của đại lục có thể sẽ can thiệp trong bất cứ cuộc bạo loạn dân sự nào.

Mức độ quyết tâm mới

Saira Asher, BBC News, Hong Kong

Trong hai ngày cuối tuần này, một khu công nghiệp ở Hong Kong trở thành bãi chiến trường. Một vài điểm ở Tsuen Wan là nơi có nhiều ổ nhóm tội phạm nên căng thẳng đã cao ngay từ đầu.

Nhưng khi những làn khói hơi cay bao phủ một khu phố lớn, chúng ta thấy rõ rằng giai đoạn hòa bình ngắn ngủi ở Hong Kong hồi tuần trước đã thực sự kết thúc.

Nhóm người biểu tình quá khích xuống đường mang theo gạch, bom xăng và que gậy kim loại. Những người biểu tình trung dung hơn thì đứng hai bên khuyến khích họ, hô lớn "cảnh sát tham nhũng" và gọi họ là "đống rác".

Người dân thường và những người đứng xem đỏ mắt vì hơi xay và cúi lom khom khi họ đi qua cầu cho người đi bộ. Cuối tuần này đã trở lại với những cảnh tượng quen thuộc giữa cảnh sát và người biểu tình, nhưng dường như với lòng quyết tâm cao hơn từ những người biểu tình.

Edited by user Monday, August 26, 2019 9:25:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11091 Posted : Monday, August 26, 2019 9:32:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trump – Tập leo thang


Ngô Nhân Dụng

August 23, 2019

UserPostedImage

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang lên một cao điểm. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ gọi chủ tịch Trung Quốc là một “thù địch.” Trong hình, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc, đi mua sắm. (Hình: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình đang tấn công nhau tới tấp và không ai biết bao giờ họ có thể gỡ ra. Ông Trump đánh theo lối boxing, quyền Anh, trong khi ông Tập đánh võ Thiếu Lâm, nhẩn nha trả đũa từng đòn một. Bên nóng, bên lạnh.

Thị trường chứng khoán, một mối quan tâm lớn của ông Trump, cho thấy hai lối đánh võ gây hậu quả khác nhau.

Buổi sáng, sau khi nghe tin Bắc Kinh sẽ đánh thuế quan từ 5% đến 10% trên 5,078 món nhập cảng từ Mỹ trong hai đợt, đầu Tháng Chín và giữa Tháng Mười Hai, chỉ số S&P 500 tụt gần 40 điểm. Giới đầu tư không phản ứng mạnh vì họ đã chờ đợi Trung Cộng thế nào cũng trả đòn trước khi suất thuế của Tổng Thống Trump đánh trên $300 tỷ hàng có hiệu lực trong một tuần lễ nữa (con số $300 tỷ đã được ông Trump bớt xuống chỉ còn khoảng $130 tỷ).

Sau đó ba tiếng đồng hồ, S&P 500 lại leo lên được gần 30 điểm sau khi ông Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell báo hiệu Ngân Hàng Trung Ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong vài tuần nữa.

Nhưng khi tổng thống Mỹ tung đòn ra thì thị trường choáng váng. Chỉ số Dow Jones tụt 623 điểm, S&P 500 mất 2% và thị trường Nasdaq cũng mất 3%.

Cú đấm mới của Tổng Thống Trump rất nặng. Từ Tháng Mười năm ngoái ông đã đánh thuế quan 25% trên $250 tỷ hàng Trung Quốc, nay sẽ tăng suất thuế lên thành 30%. Mẻ thứ hai, $300 tỷ sẽ áp dụng từ đầu Tháng Chín sẽ tăng từ 10% lên 15%.

Chưa hết, Tổng Thống Trump còn “tuýt” rằng ông “ra lệnh” các công ty Mỹ tìm cách rút ra khỏi nước Tàu, đi nơi khác làm ăn, có thể đem VỀ NHÀ. Lối nói “Các công ty Mỹ vĩ đại của chúng ta nay được lệnh lâp tức bắt đầu …” (Our great American companies are hereby ordered to immediately start…) đúng là khẩu khí của một vị tổng tư lệnh!

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người luôn luôn ủng hộ Tổng Thống Trump phải cải chính, “Ông ấy không thể ra lệnh (cho các công ty Mỹ), ông ấy biết như vậy.”

Tổng Thống Trump giải thích trong thông điệp Twitter: “Chúng ta không cần Trung Quốc, nói thật, không có họ thì tốt hơn!” Nhưng nhiều công ty Mỹ đã tìm cách rút chân ra khỏi nước Tàu nhưng bị kẹt.

Như công ty Apple chẳng hạn. Công ty này mang đồ qua Tàu ráp trễ nhất, sau các công ty điện tử Dell, Hewlett-Packard và Samsung. Nay nhà máy chế tạo iPhone ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, dùng 350,000 công nhân lãnh lương trung bình dưới $2 một giờ; sản xuất 500,000 iPhone mỗi ngày, người dân bổn xứ gọi Trịnh Châu là “iPhone City.”

Nhưng nhà máy rộng gần 6 cây số vuông này thuộc quyền sở hữu của một công ty Đài Loan, Foxconn. Một chiếc iPhone cần những bộ phận từ hơn 200 nhà cung cấp rải rách khắp thế giới, mà công ty Foxconn phải thiết lập mạng lưới tiếp liệu.

Trước đây các máy điện tử ráp trong nước Tàu phải “xuất cảng” qua Hồng Kông, đi một vòng chữ U nếu được “nhập cảng” về bán trong nước Tàu. Bây giờ, các máy iPhone ra lò được Foxconn ký giấy bán ngay cho Apple, để từ đó Apple phân phối cho các công ty con khắp thế giới. Chính phủ Trung Cộng đặt ngay bàn giấy thu quan thuế (hải quan) ngay bên cạnh nhà máy, đóng một dấu “xuất cảng” rồi lại đóng dấu “nhập cảng” cho những chiếc điện thoại được giữ lại để bán trong nước Tàu. Các iPhone mất ba ngày để được chuyển tới cửa hàng bán lẻ tại San Francisco; nhưng cũng mất hai ngày mới ra mắt khách ở Thượng Hải. Một chiếc iPhone 7 với 32-gigabyte bán ở New York giá $649 còn giá ở Thượng Hải lên tới $776.

Các công ty Mỹ như Apple sẽ rút ra khỏi Trung Quốc khi nào các nhà sản xuất của họ như Foxconn thiết lập được những nhà máy mới ở nước khác, đặt được mạnh lưới tiếp liệu từ mấy trăm nguồn khác nhau, và khó nhất là tuyển mộ được các công nhân thiện nghệ làm với đồng lương rẻ. Nhưng họ sẽ phải tính toán lời lỗ. Nếu cứ làm ở bên Tàu, chịu đóng thuế quan, nhưng vẫn rẻ hơn ở nước khác kể cả chi phí đầu tư vào các cơ xưởng mới và huấn luyện nhân viên, thì họ sẽ không rút đi.

Một nhà máy ráp ở Trung Quốc có thể chuyển các bộ phận từ những nhà cung cấp ở gần ngay trong một vùng. Đưa qua nước khác, nhất là các nước chưa mở mang, mạng lưới tiếp liệu sẽ rộng và xa nhau hơn, thêm một chi phí đáng kể!

Báo Wall Street Journal ngày 21 Tháng Tám mới kể chuyện các công ty Trung Quốc làm điện thoại smart phone, làm thang bằng nhôm, làm bàn ăn hoặc máy hút bụi muốn chuyển cơ xưởng sang Việt Nam để tránh thuế quan của ông Trump đã gặp đủ các thứ khó khăn. Công ty Omnidex chế tạo máy bơm cần 80 bộ phận nhưng chỉ làm được 20 ở Việt Nam. Làm ăn ở Việt Nam còn kẹt vì hệ thống giao thông, bến cảng, phi trường vẫn còn lạc hậu so với xứ khác. Ngay cả việc đem việc sản xuất về Ấn Độ hay Mexico cũng gặp các vấn đề tương tự.

Tổng Thống Trump có thể ra lệnh, nhưng các xí nghiệp tư bản không có thói quên nghe lệnh chính quyền. Thực ra, ông Myron Brilliant, đứng đầu phân bộ quốc tế của U.S. Chamber of Commerce, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói, “Tổng thống không nắm quyền ra lệnh các công ty phải làm gì.”

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang lên một cao điểm mà không ai có thể đoán sẽ đi tới đâu. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ gọi chủ tịch Trung Quốc là một “thù địch” khi ông so sánh Chủ Tịch Fed Jerome Powell và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình “không biết ai là ‘kẻ thù lớn hơn’” (the bigger enemy). Từ lâu nay ông Trump vẫn gọi ông Tập là “bạn” kèm theo những lời khen ngợi.

Ngày Thứ Sáu, 23 Tháng Tám, cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc Peter Navarro vẫn lạc quan nói rằng cuộc hẹn hò tái ngộ hai nước vẫn giữ nguyên, vào Tháng Chín. Nhưng Bắc Kinh có thể coi chữ “kẻ thù” là một thông điệp chính thức có tính cách đe dọa, không thể bỏ qua được. Ông Tập Cận Bình không phải là người duy nhất nắm quyền quyết định chính sách kinh tế và ngoại thương. Bộ Chính Trị Trung Cộng có thể yêu cầu họ Tập cứng rắn hơn.

Trong khi đó, các doanh nhân Hoa Kỳ phải lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Trump giải quyết với Trung Quốc càng nhanh càng tốt. Vì cuộc chiến tranh thương mại này sẽ làm kinh tế thế giới sa sút hơn, sẽ ảnh hưởng tới người tiêu thụ và các xí nghiệp ở Mỹ.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11092 Posted : Monday, August 26, 2019 9:42:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại sao thiên triều Bắc Kinh lại tấn công
chư hầu Hà Nội tại Bãi Tư Chính?- Một góc nhìn khác


UserPostedImage

Vũ Đông Hà
(Danlambao)

Có nhiều suy luận về ý đồ xâm lược của Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính. Chuyên gia Mỹ Derek Grossman cho rằng Bắc Kinh muốn nắn gân quan hệ Việt-Mỹ (1). Theo chuyên gia người Úc Carl Thayer thì Bắc Kinh muốn biến Việt Nam thành một nước "nghe lời", đồng ý với Bộ quy tắc Ứng xử (COC) tại biển Đông với những điều kiện của Bắc Kinh đưa ra, phải từ bỏ thăm dò dầu khí đơn độc, chấp nhận thương lượng về khai thác chung với Trung Quốc (2).

Liệu có đúng như vậy không hay còn lý do nào khác?

Để có một góc nhìn khác về biến động Tư Chính và ý đồ của Bắc Kinh, chúng ta thử nhìn lại quan hệ giữa thành phần chóp bu của 2 đảng cộng sản, quan hệ giữa hai quốc gia và mức độ thống trị của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Quan hệ giữa lãnh đạo 2 đảng

Tại đại hội đảng 12, với sự hỗ trợ ngấm ngầm nhưng mạnh mẽ của Bắc Kinh, Nguyễn Phú Trọng đã lật ngược bàn cờ chính trị, loại bỏ Nguyễn Tấn Dũng đang ở thế thượng phong ra khỏi chính trường và đắc cử chức vụ Tổng Bí thư. Sau đó, với sự chống lưng của thiên triều, Nguyễn Phú Trọng thống lĩnh luôn chức vụ Chủ tịch nước, trở thành nhân vật quyền lực nhất trong lịch sử đảng CSVN và là tay sai trung thành đắc lực của Bắc Kinh. Đó là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

Sang đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chuyến đi Trung Quốc của Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 7/2019 cho thấy quan hệ vô vàn khắng khít, nồng ấm và tuân phục của bà Chủ tịch Quốc hội với các lãnh đạo lớn nhỏ của Bắc Kinh (3). Hình ảnh bà Ngân tươi cười, thoải mái tại các buổi "tiếp khách" trong khi chủ nhà đang kéo quân xâm phạm chủ quyền VN tại Bãi Tư Chính cho thấy hoặc là Tư Chính không là một mối âu lo đối với bà Ngân, hay bà ta đã thần phục thiên triều, hoặc cả hai.

Về phần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vào cuối tháng Tư, 2019 thay vì Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng - "phó tổng bí thư bán chính thức" thì Nguyễn Xuân Phúc là người sang Tàu dự Hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Một vành đai, Một con đường do Bắc Kinh tổ chức. Cho đến trước "biến cố Bãi Tư Chính" Nguyễn Xuân Phúc vẫn chưa có một chỉ dấu nào đi ngược lại hay làm phật lòng Bắc Kinh.

Tổng Bí thư kiêm Chủ nước sẵn sàng làm tay sai. Chủ tịch Quốc hội sẵn sàng làm nô tì. Thủ tướng thì chưa ngoẹo đầu sang phương Tây, vẫn dẹo cổ về hướng bắc. Cả 3 người đứng đầu bộ máy quyền lực của đảng và nhà nước CSVN đều là những kẻ đang thần phục thiên triều tuyệt đối. Như vậy tại sao Bắc Kinh lại tấn công Bãi Tư Chính, gây khó khăn cho những tay sai đắc lực và biết nghe lời?

Quan hệ giữa 2 nước

Cho đến khi Hải Dương Địa Chất 8 cùng với lực lượng tàu hải cảnh, tàu cá và tàu dân quân biển cày nát khu vực Bãi Tư Chính thì quan hệ Việt-Trung vẫn là "đại cục", là "di sản". Mối tương giao Việt Nam - Trung Quốc vẫn là "Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" trên cơ sở phương châm 16 chữ vàng - "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt - "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt". Đây không phải chỉ là khẩu hiệu trên giấy tờ, biểu ngữ. Hợp tác toàn diện đã được thực hiện trên mọi lãnh vực. Từ đấu thầu dự án, vay mượn nợ, thông thương cửa khẩu, chính thức hoá việc sử dụng Mao tệ tại các tỉnh biên giới, kết hợp hoạt động giữa công an, quân đội, toà án với nhau... Không có một quốc gia nào trên thế giới lại khắng khít, lệ thuộc và giới cầm quyền biết nghe lời, hợp tác ngoan ngoãn đối với Bắc Kinh như nước CHXHCNVN. Vậy tại sao lại... Bãi Tư Chính?

Mức độ thống trị của Trung Quốc đối với Việt Nam

Kể từ sau Mật ước Thành Đô, Việt Nam từng bước rơi vào quỹ đạo thống trị của Tàu cộng. Cho đến bây giờ, Bắc Kinh đã thành công trong chiến lược từng bước xâm lược mềm Việt Nam mà không cần kéo quân vượt biên giới. Hà Nội đã từng bước ký nhượng, cho phép sự hiện diện - từ người đến dịch vụ, hàng hoá, công trình, dự án, gián điệp của Tàu trên toàn lãnh thổ và trong từng ngỏ ngách của hệ thống chính quyền. Trung Quốc không cần phải đánh Việt Nam để chiếm Việt Nam. Xin xem bài "Tàu cộng: không cần phải đánh VN chúng nó!" (4)

Tay sai đã có, chư hầu đã nằm phục dưới chân, cả nước gần như nằm trong tay, tại sao Bắc Kinh lại phải sinh sự và gây hấn với "láng giềng hữu nghị" của mình?

Vậy nhu cầu nào dẫn đến những hành động của Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính?

Đó là nhu cầu chính trị của Tập Cận Bình và các chóp bu tay sai Ba Đình đang tham gia vào vở tuồng Bãi Tư Chính của đạo diễn họ Tập.

Những khó khăn mà Tập Cận Bình đang đối diện

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không chỉ đem đến những thiệt hại về kinh tế cho Trung Quốc. Đằng sau những con số 10%, 25%, 30% áp thuế lên hàng hoá Tàu, đằng sau cuộc đua về "ý chí" xem dân nước nào chịu đựng được những thử thách là những thành phần thật sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc chiến thuế quan này. Đó là thành phần những chủ nhân ông đang nhìn tài sản, trương mục nhà băng đi xuống. Đó là những đại gia đỏ. Đó là những cán bộ quan chức và vợ chồng con cái đang làm chủ các công ty lớn tại Hoa Lục. Tất cả cộng lại làm nên thành phần "elite" của xã hội Hoa Lục, là xương sống của chế độ. Đó là thành phần mà biểu đồ lên xuống của sự nghiệp chính trị Tập Cận Bình phụ thuộc vào.

Biến động tại Hong Kong cũng đang thách thức quyền uy của "hoàng đế" Tập Cận Bình. Tình trạng leo thang phản kháng của hơn một triệu người Hong Kong, từ phản đối đạo luật dẫn độ, bước sang đòi hỏi tự do, dân chủ và có cơ hội tiến lên thành một cuộc cách mạng giành lại độc lập, tự chủ cho bán đảo nhỏ bé này. Hong Kong đang làm lung lay hình ảnh cai trị tuyệt đối của kẻ cầm đầu hơn 1,4 tỉ người, trong một quốc gia nhiều sắc dân và hiểm họa đòi tự trị luôn luôn ngấm ngầm hiện hữu.

Thành phần nội bộ đảng đã đứng cùng phe với Tập Cận Bình để làm giàu và thành phần bị Tập Cận Bình loại ra khỏi vị trí quyền lực đang có những vọng động thách đố vị trí quyền uy tột đỉnh của hoàng đế họ Tập.

Tập Cận Bình tìm cách giải quyết nguy cơ tiềm ẩn đến từ 2 vấn nạn trên bằng cách tạo ra một vấn nạn lớn hơn: Chủ quyền và giấc mơ Trung Hoa đang bị đe doạ. Kẻ thù là tên láng giềng hung hãn, phản bội Việt Nam đang xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc. Từ đó, màn kịch Bãi Tư Chính ra đời.

Vở tuồng Tư Chính

Diễn viên phù hợp nhất, sẵn sàng đóng theo phiên bản kịch không thể là Malaysia, Phillippines mà phải là một quốc gia với tập đoàn cai trị sẵn sàng thi hành bất kỳ chuyện gì mà Bắc Kinh muốn. Quốc gia đó không ai khác hơn là Việt Nam Cộng sản. Quốc gia đó đang là chư hầu số một, bộ phận lãnh đạo là tập đoàn tay sai số một của Bắc Kinh.

Đối tượng khán giả của vở kịch mà đạo diễn Tập Cận Bình nhắm tới không phải là người Việt Nam. Họ chẳng có ảnh hưởng gì đến vị trí quyền lực của họ Tập. Cũng không phải là người dân của các nước Đông Nam Á khi lãnh đạo các nước này chỉ muốn yên thân hợp tác với Bắc Kinh và sẵn sàng im lặng, không liên quan đến chuyện Việt Nam. Đối tượng khán giả chính là thành phần elite, quân đội, đến quần chúng Tàu mà Tập Cận Bình muốn củng cố tinh thần bằng cách đưa ra một vấn nạn mới để đánh lạc hướng cơn khủng hoảng kinh tế gây ra bởi chiến tranh thương mại và cơn khủng hoảng niềm tin vào khả năng thống trị đến từ vấn nạn Hồng Kông.

Cuốn phim Bãi Tư Chính được chiếu cho khán giả Tàu hoàn toàn khác với những gì người Việt chứng kiến. Bằng sự kiểm soát tuyệt đối đối với truyền thông lẫn mạng xã hội, đảng viên lẫn dân Tàu chỉ được nghe, xem, đọc những gì mà Tập Cận Bình muốn. Đối với dân Tàu, đó là tàu khảo sát của Trung Quốc bị hải quân Việt Nam xách nhiễu khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Đó là thái độ hung hăng, ngang ngược, vừa ăn cướp vừa la làng của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đó là hành vi khiêu khích và thách đố niềm tự hào của Trung Hoa vĩ đại khi quân thù nghịch đưa 2 tàu hải quân vào lãnh hải của Trung Quốc. Đó là thái độ xảo trá, phản bội của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khi vừa thăm viếng Trung Quốc, được tiếp đón trọng thị, lại vừa xâm lấn chủ quyền của "nước ta". Đó là thông điệp "sơn hà nguy biến" đang được tung ra và chiến lược dùng chủ nghĩa quốc gia, niềm tự hào đại Hán để người dân Trung Hoa thần phục chế độ đang được tái diễn.

Trong màn kịch này, chuyến đi của Nguyễn Thị Kim Ngân, thái độ im lặng của "tam trụ" Trọng, Phúc, Ngân, lúc nào người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng lên tiếng và lên tiếng ở mức độ nào, ngay cả nếu có chiến hạm hải quân Việt Nam có được điều động ra khu vực... tất cả đều có sự trao đổi giữa Bắc Kinh và Hà Nội. Trong vở tuồng này, dứt khoát không có tiết mục Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước toà án quốc tế để kịch bản không còn hoàn toàn nằm trong phần chủ động của đạo diễn Tập Cận Bình và phụ tá tay sai Nguyễn Phú Trọng. Nhất định không có xuống đường biểu tình rầm rộ tại Việt Nam vì không thể để nguy cơ chống Tàu từ trong và ngoài đảng có cơ hội vượt ra khỏi tầm kiểm soát của kịch bản.

Kết

Bắc Kinh không cần thực sự xâm lược Bãi Tư Chính. Bãi Tư Chính đã nằm sẵn trong tay của Tàu Cộng, tuy chưa chính thức. Cũng như lãnh đạo đảng CSVN đã ngoan ngoãn đội lên đầu vòng kim cô của Bắc Kinh, tuy chưa bao giờ xác nhận. Cũng như Việt Nam đã trên đà trở thành một đặc khu "tự trị" của Bắc Kinh, tuy chưa ký văn bản. Số phận của toàn cõi Việt Nam cũng giống như số phận của Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Nó là một "đại đặc khu" mà bản dự thảo mang tên "Đặc khu Việt Nam" đã được soạn sẵn từ thời Mật ước Thành Đô, chờ ngày tung ra và một tên thái thú người Việt sẽ đặt bút ký.

Vấn đề nghiêm trọng không chỉ nằm ở Bãi Tư Chính. Đại nạn của chúng ta là đang đối diện với thời kỳ Bắc Thuộc lần thứ 4. Đại nạn lớn hơn của dân tộc là đại đa số người Việt Nam vẫn nhỡn nhơ như đang sống trong một nước "độc lập - tự do - hạnh phúc".

Như những con tàu Hải Dương mang cờ đỏ 5 sao thoải mái đến lúc nào thì đến, đi lúc nào thì đi, sự kiện Bãi Tư Chính sẽ bùng lên, hạ xuống theo nhu cầu chính trị và tính toán của Tập Cận Bình. Tập đoàn tay sai Hà Nội lại được Bắc Kinh cho phép tuyên bố chiến thắng để làm mát lòng đám dân đen và đảng viên đỏ. Nhiều người Việt vỗ tay hoan hô. Nhiều người Việt thở phào nhẹ nhỏm. Nhiều người Việt vẫn ngày qua ngày... đâu có chuyện gì nghiêm trọng!

Nhưng đối với những công dân Việt Nam yêu nước còn nặng lòng với tổ quốc thì cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc Thuộc lần thứ 4 phải khởi sự ngay từ bây giờ. Chúng ta không chỉ chống hành vi xâm lược Bãi Tư Chính dù đó là mưu đồ phục vụ Tập Cận Bình; Chúng ta phải chống lại cuộc xâm lăng đã được tiến hành trên toàn bộ đất liền và lãnh hải Việt Nam từ ngày các chóp bu Hà Nội đặt bút ký Mật ước Thành Đô. Nhưng mọi nỗ lực chống quân xâm lược đều vô vọng nếu chính quyền lại là một tà quyền cúi đầu thần phục, tiếp tay bán nước cho giặc. Không thể chống xâm lăng khi Lê Chiêu Thống vẫn ngồi ở ngai vàng. Loại trừ Nguyễn Phú Trọng và bầy đàn bán nước của tên thái thú người bản xứ này phải là mục tiêu đi trước của dân tộc Việt Nam.

Chú thích:

(1) http://vi.rfi.fr/viet-na...-nan-gan-quan-he-viet-my

(2) https://news.zing.vn/dua...ien-dong-post980267.html

(3) https://danlambaovn.blog...n-than-phan-chu-hau.html

(4) https://danlambaovn.blog...hai-anh-vn-chung-no.html

26.08.2019
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#11093 Posted : Monday, August 26, 2019 11:28:23 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trung Quốc triệu tập các cầu thủ nhập tịch
cho vòng loại World Cup 2022


August 24, 2019

UserPostedImage

Elkewson của đội bóng câu lạc bộ Shanghai SIPG vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới đối phương trong trận đấu giải AFC Asian Champions League giữa Sydney FC và Shanghai SIPG diễn ra tại Netstrata Jubille Stadium, Sydney, Australia, ngày 10 Tháng Tư, 2019. (Hình: Matt King/Getty Images)

Mới đây Liên Đoàn Bóng Tròn Trung Quốc đã tạo cú sốc lớn đối với các đội tuyển quốc gia ở Châu Á là đưa ra quyết định triệu tập vào đội tuyển những cầu thủ nhập tịch Trung Quốc trong đó có những cầu thủ Brazil hiện chơi cho các đội bóng câu lạc bộ tại quốc gia này.

Điển hình, tiền đạo sinh trưởng tại Brazil Elkeson khi nhập tịch đã thay đổi tên họ và được gọi tập trung vào đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á bắt đầu khởi tranh vòng thứ hai từ đầu Tháng Chín này.

Tiền đạo 30 tuổi, hiện đang thi đấu tại giải Chinese Super League kể từ 2013, trở thành công dân Trung Quốc vào đầu Tháng Tám vừa qua và sau đó được triệu tập vào danh sách đội tuyển Trung Quốc vào ngày Thứ Tư, 21 Tháng Tám.

Đội tuyển Trung Quốc bắt đầu thi đấu vòng loại World Cup 2022 với trận gặp đội tuyển The Maldives vào ngày 10 Tháng Chín tới đây.

Giờ đây tại Trung Quốc, Elkeson có tên mới Ai Kesen, cựu ngôi sao đội bóng Botafogo nói với các cổ động viên trên mạng truyền thông xã hội rằng giờ đây mình là một thành viên của đội tuyển.

ElKeson nói: “Thêm vào việc đoạt các chức vô địch và vinh danh trên lãnh vực bóng tròn, tôi sống rất hạnh phúc tại Trung Quốc trong những năm vừa qua. Giờ đây tôi muốn nói tôi là công dân Trung Quốc và tôi yêu quốc gia này. Tôi muốn trở lại có được tất cả tình yêu và sự quan tâm đối với tôi trong thời gian qua. Tôi hy vọng luôn nhận được sự ủng hộ của các bạn.”

Tay ghi bàn hàng đầu giải Chinese Super League trong hai năm 2013 và 2014 đã tải về điện thoại của anh bài quốc ca Trung Quốc, và theo những tin tức ở Trung Quốc, cầu thủ này tập hát cho trận đấu với Maldives mà nhiều khả năng huấn luyện viên Marcello Lippi sẽ tung anh ra sân ngay từ đầu.

UserPostedImage

Nico Yennaris (phải) của Trung Quốc còn có tên Trung Quốc là Li Ke, đi cùng thủ môn Yan Junling sau trận giao hữu giữa đội tuyển Trung Quốc với Philippines diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 7 Tháng Sáu, 2019. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Huấn luyện viên Lippie, từng dẫn dắt đội tuyển Ý vô địch World Cup 2006, được Liên Đoàn Bóng Tròn Trung Quốc mướn về dẫn dắt đội tuyển quốc gia trong Tháng Năm vừa qua với tham vọng đưa đưa quốc gia này tham dự World Cup lần thứ nhì sau lần đầu tiên vào năm 2002. Elkeson là một trong những cầu thủ quan trọng cho tham vọng này.

Elkeson cho biết thêm: “Bóng tròn đang phát triển mạnh tại Trung Quốc và đội tuyển quốc gia không có lý do nào mà không được dự vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar. Bóng tròn đối với Trung Quốc quan trọng như đối với các quốc gia Châu Âu và Nam Mỹ.”

Cầu thủ người Brazil là cầu thủ đầu tiên không phải là hậu duệ Trung Quốc được triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Trước đó cũng có Nico Yennaris trở thành công dân Trung Quốc trong Tháng Sáu và sau đó được gọi vào đội tuyển.

Tuy nhiên có sự khác biệt bởi tiền vệ sinh trưởng tại Anh có mẹ là người Trung Quốc và đã ký kết hợp đồng thi đấu cho Beijing Guoan từ đội bóng câu lạc bộ Brdntford của giải Championship ở Anh trong Tháng Sáu.

Yennaris, giờ đây có tên Trung Quốc Li Ke, có quốc tịch Trung Quốc và cũng được Lippi triệu tập vào đội tuyển đương đầu với The Maldives trong trận mở đầu của vòng thứ hai vòng loại World Cup 2022.

Mới đây chính chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Trung Quốc cho biết: “Để được tham dự vòng chung kết World Cup 2022 dù có triệu tập cả chín cầu thủ nhập tịch cũng chẳng sao cả.”

Trung Quốc nằm trong bảng A cùng với Syria, Philippines và Guam. Với ba đội tuyển quá yếu là Maldives, Philippines và Guam, hầu như Trung Quốc sẽ cùng Syria có mặt ở vòng thi đấu kế tiếp của vòng loại World Cup này.

(TTC)

Mắt Buồn  
#11094 Posted : Monday, August 26, 2019 4:51:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tại sao Tướng Lê Quang Lưỡng dặn:
‘Tôi chết đừng phủ cờ vàng?’


UserPostedImage


April 19, 2013
Vũ Ánh

Thời trung cổ, các chiến binh người Mông Cổ khi ngồi trên mình ngựa ra trận tiền mà không may tử trận, các đồng đội của họ lập tức giết chết con ngựa mà anh ta cưỡi, lột lấy bộ da ngựa gói chặt tử thi quân nhân này rồi cho chuyển về hậu phương hỏa táng theo tục lệ của quân đội người Mông Cổ.

Ðây là một nghi thức đầy vinh dự chỉ dành cho người lính chết trận, không có biệt lệ dù đối với hàng tướng lãnh. Nghi thức này được lưu truyền tới ngày nay đối với nhiều quân đội tại các quốc gia trên thế giới, nhưng thay vì người ta dùng bộ da ngựa bọc thây người lính tử trận thì dùng lá quốc kỳ của quốc gia đó phủ trên quan tài người đã vì đất nước mà hy sinh.

Thời quân đội Quốc Gia Việt Nam trong Liên Hiệp Pháp, quốc kỳ vàng ba sọc đỏ chỉ được phủ lên quan tài quân nhân tử trận. Nhưng sang đến thời Ðệ Nhất và Ðệ Nhị Cộng Hòa, tục lệ này được nới rộng cho cả bên lực lượng bán quân sự, cán bộ và công chức nếu họ hy sinh đang lúc thừa hành công vụ. Sở dĩ tục lệ này được nới rộng ra hàng ngũ những người không phải quân nhân là để cho công bằng vì trong chiến tranh, nếu có người hy sinh vì quân vụ thì cũng có người hy sinh vì công vụ, họ cũng phải được nhận vinh dự mà quốc gia dành cho họ. Năm (5) cuối cùng của Ðệ Nhị Cộng Hòa, các ngành công chức và cảnh sát còn được quyền tạo những huy chương riêng để vinh danh những viên chức hay nhân viên làm việc xuất sắc, chẳng hạn như ngành thông tin và chiêu hồi có Tâm Lý Chiến Bội Tinh Ðệ Nhất và Ðệ Nhị Hạng. Huy chương cao quí nhất của công chức, cán bộ là Chương Mỹ Bội Tinh Ðệ Nhị và Ðệ Nhất Hạng, riêng Ðệ Nhất Hạng Chương Mỹ Bội Tinh khi gắn xong phải cử quốc thiều như Bảo Quốc Huân Chương bên quân đội.

Tôi nhắc lại một vài chi tiết để cho thấy rằng trong điều kiện nào một quân nhân hay một dân chính phục vụ quốc gia được hưởng vinh dự mà quốc gia ban cho qua người đại diện hàng đầu cho quốc gia ấy. Tổng Thống VNCH và đồng thời là tổng tư lệnh quân đội hay viên chức được ủy nhiệm là người đại diện cho quốc gia để trao gắn huy chương hay quyết định phủ lá quốc kỳ vàng ba sọc đỏ lên linh cữu của một quân nhân hy sinh ngoài chiến trường hay một công chức tử nạn đang lúc thi hành công vụ.

Những tài liệu báo chí được lưu trữ trong Thư Viện Quốc Gia VNCH, dưới thời Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, Tướng Hồ Văn Tố chỉ huy trưởng Trường Bộ Binh Thủ Ðức đã bị vị tổng tư lệnh quân đội từ chối phủ quốc kỳ lên quan tài vì lý do ông qua đời không phải là từ một nguyên nhân vinh dự. Năm 1964, phóng viên mặt trận của Hệ Thống Truyền Thanh Quốc Gia, anh Khuất Duy Hải, tử trận tại chiến trường Ðức Cơ, Pleiku, đã không được phủ quốc kỳ chỉ vì lý do anh không phải là quân nhân. Tang lễ được hệ thống truyền thanh quốc gia đứng ra cử hành trọng thể, tổng ủy viên Thông Tin (chức vụ tương đương với tổng trưởng Thông Tin trong Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương), Tướng Nguyễn Bảo Trị đã đại diện chủ tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương đến gắn Anh Dũng Bội Tinh với Ngành Dương Liễu trên quan tài và vào dịp này bản tuyên dương công trạng cố phóng viên mặt trận Khuất Duy Hải được đọc lên, nhưng không có quyết định phủ cờ vì trường hợp anh là trường hợp đầu tiên một phóng viên mặt trận dân sự của ngành truyền thanh quốc gia tử trận trên chiến trường khi đang thi hành công vụ. Dù phóng viên mặt trận Khuất Duy Hải với những ký sự chiến trường được viết rất nhân bản và xúc động phát thanh hàng tuần, hấp dẫn được hàng triệu thính giả, nhưng chính phủ lúc đó là chính phủ quân nhân, chưa có tiền lệ phủ cờ nào dành cho những công chức trung cấp hy sinh ngoài tiền tuyến.

Tôi nhắc lại một vài chi tiết lên quan đến nghi thức “da ngựa bọc thây” đầy xúc động và vinh dự cho người nằm xuống trong trận mạc hay phục vụ quốc gia không ngoài mục đích gì khác hơn là để nhắc lại rằng VNCH khi xưa dù chưa phải là một vùng đất dân chủ tự do hoàn toàn, nhưng những nguyên tắc liên quan đến việc ban phát ân sủng của quốc gia rất chặt chẽ. Cho nên sau này nhiều đồng hương ở đây đưa ra những lời khuyên rất chí lý: “Dù VNCH đã mất, dù quân đội, cảnh sát công chức, cán bộ đã tan hàng nhưng nên duy trì cái dấu ấn tinh thần từ những gì đã mất.” Dấu ấn tinh thần đó là gì? Nhiều người trong cộng đồng giải thích theo cách nhìn của họ “đó là tinh thần chí công vô tư, giữ gìn tín niệm Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm một cách thành thực.” Ngày 30 Tháng Tư gần kề, vấn đề trách nhiệm lại được đặt ra chứ không phải chỉ là những than khóc và những lời đãi bôi nơi cửa miệng.

Năm nay, vấn đề ai là những người phải chịu trách nhiệm đã để một nửa đất nước từ vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mau rơi vào tay những người cộng sản được đặt ra với một bài thơ, một di chúc rất xúc động của một cố tướng lãnh VNCH: “Mai tôi chết, xin cờ vàng đừng phủ.” Ðó là Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng, nguyên tư lệnh sư đoàn Nhảy Dù mà thời chiến tranh Việt Nam, báo chí gọi ông là “con sói của trận mạc,” xin trích:

Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ

Lê Quang Lưỡng


Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ
Xác thân này đâu chết cho quê hương?
Súng gươm xưa đã bỏ lại chiến trường!
Thân chiến bại nhục nhằn nơi đất khách!

Hơn nửa đời đã tan rồi khí phách.
Nhớ bạn bè nằm xuống nghĩ mà đau!
Không quan tài cờ phủ giữa chiến hào,
Máu thịt đã thấm vào lòng đất mẹ.

Bao năm trời bao nhiêu người trai trẻ,
Chết không cần cờ phủ vẫn uy nghi.
Khi nằm xuống bạn nào đã cần gì?
Chỉ ước muốn thân này dâng đất nước,

Ta giờ đây đã tàn bao mơ ước!
Chuyện ngày xưa chỉ còn thấy trong mơ…
Ngày về quê càng lúc càng xa mờ.
Thời gian vẫn lạnh lùng theo năm tháng,

Tuổi càng cao lòng càng nghe mặn đắng!
Xót thân này khi chết bỏ lại đây!
Nơi xứ người bạn hữu chẳng còn ai??
Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ.

Bài thơ tự nó đã là những cảm xúc đầy bi hùng tráng của một bại tướng VNCH. Bài thơ được làm ít lâu trước khi ông qua đời vào ngày 21 Tháng Chín, 2005 tại thành phố Bakerfield, tiểu bang California. Việc ông di tản sang Hoa Kỳ vào ngày 29 Tháng Tư, 1975 đã trở thành vết thương và niềm u sầu suốt những năm tháng sau này qua một câu thơ mà nhiều người thích “Sầu hận tim ta ai biết được.” Nhưng chính lời trối trăn của ông đối với đồng đội, đồng hương đã làm hình ảnh của một bại tướng trở nên sáng ngời:

“Tôi làm tướng không bảo vệ được nước, khi nước mất tôi đã không dám chết theo nước, nên khi tôi chết già yêu cầu đừng phủ quốc kỳ lên quan tài tôi, vì tôi tự biết mình không xứng đáng được hưởng lễ nghi nầy.”

Với lòng can đảm tuyệt vời, vị tướng lãnh đáng được trân trọng nói trên đã để lại lời nói cuối cùng trước khi qua đời bao hàm nỗi lòng u uẩn của dũng tướng, nhưng trong một phút chùng lòng đã không theo được gương của người xưa “thân làm tướng khi thành mất thì phải chết theo thành.” Nỗi buồn đó theo ông suốt những năm tháng còn lại của cuộc sống lưu vong trên xứ người, để rồi cuối cùng chuẩn bị cho cái chết ông đã can đảm từ chối vinh dự “da ngựa bọc thây,” khác với các tướng lãnh thời đương thời và cùng hoàn cảnh di tản như ông.

Nó là một thông điệp dứt khoát kêu gọi những người có trách nhiệm về việc mất miền Nam Việt Nam hãy can đảm nhận trách nhiệm của mình, chấm dứt những nỗ lực tìm người lãnh đạo cuối cùng phải đầu hàng để trút trách nhiệm cho họ, chấm dứt việc đòi lại danh dự cho nhà lãnh đạo này hay lãnh đạo khác mà biến cố cách đây 38 năm đã biến họ thành đào ngũ, đào nhiệm trước địch quân, chấm dứt việc đem lá quốc kỳ đã thấm máu quân, dân, cán, chính VNCH để đem phủ cho những người không đáng được hưởng vinh dự đó, hãy xét lại cho thật kỹ việc tự thêu khăn quàng, tự mang cà-vạt, đội mũ, mặc áo, tự sơn xe riêng của mình mầu cờ vàng ba sọc đỏ và nên tự hỏi: liệu mình có xứng đáng mang lá cờ này không, có đủ nhân cách, tư cách, có đủ sự trung thành với là cờ đó không hay việc ôm lấy lá quốc kỳ chỉ để che giấu những hoạt động chính trị thiếu chính trực của mình?

Tôi là phóng viên mặt trận của hệ thống truyền thanh quốc gia đã từng theo tường thuật hành quân và các trận đánh lớn từ thời Tướng Lê Quang Lưỡng còn là tiểu đoàn trưởng cho đến lúc ông trở thành lữ đoàn trưởng Lữ Ðoàn 2 Sư Ðoàn Nhảy Dù, cho nên tôi hiểu nỗi đau của ông khi phải viết lại di chúc này. Nhưng ngay từ những năm 1964, 1965 khi chiến tranh bắt đầu lan rộng, Tướng Lê Quang Lưỡng đã là một ngôi sao sáng trong số những ngôi sao còn rất trẻ ở sư đoàn Nhảy Dù, một đại đơn vị lúc nào cũng ở tuyến đầu, nhận chịu những áp lực nặng nề nhất từ phía CSBV, nhưng họ đã vượt qua được muôn trùng khó khăn là do giữ được kỷ luật và tín niệm Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm.

UserPostedImage

Riêng Tướng Lê Quang Lưỡng khi còn là tiểu đoàn trưởng đã được báo chí miền Nam gọi là “con sói của trận mạc” không có gì sai cả. Kiên trì vượt lên trên những lần thất bại, luôn luôn là tấm gương tinh thần cho những sĩ quan và binh lính thuộc cấp, gan dạ và mưu lược trong những giây phút căng thẳng và nguy hiểm nhất cho đơn vị, đối xử tốt và đúng luật đối tù binh địch, Tướng Lê Quang Lưỡng đã ngồi vào chức vụ tư lệnh của một trong những đơn vị tổng trừ bị hàng đầu của Quân Lực VNCH.

Là một người công trạng sáng chói như ông mà chỉ vì một quyết định không mấy vinh dự khi đất nước nghiêng ngửa mà tên tuổi của ông bị một vết chàm tưởng như sẽ vĩnh viễn không gột rửa. Nhưng lòng yêu nước, trọng danh dự và trách nhiệm được thể hiện qua bài thơ: “Khi tôi chết xin cờ vàng đừng phủ,” ông đã nhận lại được danh dự và sự chính trực của một người mang thân làm tướng và đang là bại tướng. Gặp lại ông trong đám cưới của một người bạn năm 2001, ông cho mời tôi lại bàn. Dù tôi không biết uống rượu, tôi đã rót đầy ly của ông để đánh dấu ngày gặp lại người lính trận mà tôi vẫn nể phục này, ông chỉ thân mật cười, giọng trầm: “Chắc Ánh chưa biết anh không còn uống rượu được nữa vì bệnh. Vả lại nhiều năm qua, anh thấy rượu sao đắng quá.” Tôi nhìn lại “con sói già,” người hùng thở nào trên các mặt trận ở Quảng Trị, Cùa, Ðông Hà, Hải Lăng, Mỹ Chánh, PK.17, Kontum, Pleiku… tự nhiên thấy mắt mình cay cay. Ðó là lần cuối cùng tôi gặp ông.

Giờ đây, chắc linh hồn Tướng Lê Quang Lưỡng đã yên ổn thênh thang ở cõi không còn chiến tranh và hận thù. Ông chắc đã gặp lại các đồng đội cũng từng hành động can đảm giống như ông. Ðó là Ðại Tá Huỳnh Thanh Sơn, tư lệnh phó Sư Ðoàn 7 Bộ Binh, và cựu Trung Úy Ðoàn Bá Phụ, một trong những đại đội trưởng xuất sắc của Tiểu Ðoàn 7 Nhảy Dù. Ðại Tá Sơn xuất thân từ Biệt Ðộng Quân, sau những năm tháng trận mạc dài dài, ông được lệnh thuyên chuyển làm tư lệnh cảnh sát vùng và những năm cuối cùng trước 30 Tháng Tư, 1975, ông được bổ nhiệm tư lệnh phó hành quân Sư Ðoàn 7 Bộ Binh do Tướng Trần Văn Hai làm tư lệnh. Khi Tướng Hai chuẩn bị tuẫn tiết thì vừa lúc ông mở đường máu dẫn quân từ Cai Lậy về Bộ Tư Lệnh ở Ðồng Tâm. Kết quả ông lãnh hơn 12 năm tù cải tạo. Ðược thả và định cư ở Mỹ theo diện HO, ông vẫn không muốn ở không để lãnh trợ cấp chính phủ nên không bao lâu sau khi định cư dù con cái ông đã khôn lớn và ổn định, cựu Ðại Tá Huỳnh Thanh Sơn vẫn nhận công việc của một nhân viên an ninh tư để thấy mình vẫn còn có ích cho xã hội.

Ông bị ung thư gan và qua đời cách đây 11 năm. Trước khi qua đời ông dặn vợ con là không nhận phủ cờ vàng vì cảm thấy mình không đáng được hưởng vinh dự ấy. Còn cựu Trung Úy Ðoàn Bá Phụ là cựu tù cải tạo ở trại A-20 và đồng thời là người tù nổi tiếng bất khuất, định cư ở Mỹ bằng cách vượt biển sau khi được thả ra khỏi trại vài tháng. Sang định cư ở Hoa Kỳ, Phụ lập gia đình, làm việc và nuôi dạy ba cô con gái sau này trở thành những sinh viên, học sinh xuất sắc và được học bổng của tỷ phú Bill Gates cũng như các học bổng khác. Trước khi qua đời anh trối trăn là đừng phủ cờ vàng vì cảm thấy mình không xứng đáng được hưởng vinh dự ấy và tôi là một trong những người chứng của lời trối trăn đầy can đảm này của người bạn tù. Những điều tôi viết ra chắc chắn có những người không đồng ý. Họ có thể có cách nhìn khác. Tôi tôn trọng và không tranh cãi. Vì theo cố Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng:

“Bao năm trời bao nhiêu chàng trai trẻ
Chết không cần cờ phủ vẫn uy nghi.”

Lòng can đảm của Tướng Lê Quang Lưỡng là một tấm gương sáng ngời một lần nữa củng cố niềm tin cho tôi, cho chúng tôi rằng, cuối cùng danh dự và chính trực muôn đời vẫn là thước đo con người dù trong hoàn cảnh chiến thắng hay trong hoàn cảnh bại trận.

Edited by user Monday, August 26, 2019 4:56:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11095 Posted : Monday, August 26, 2019 5:57:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thịt rán thành Vienna, món ăn được ghi thành luật


Anna Muckerman

BBC Travel
24 tháng 8 2019

UserPostedImage

Lúc đó mới 11:15 sáng, thế mà trên đường Bäckerstrasse ở trung tâm Quận 1 của Vienna đã có một hàng người đứng đợi bên ngoài nhà hàng Figlmüller.

15 phút nữa mới đến giờ mở cửa. Tuy khoai tây đã được cắt lát cách đây nhiều giờ nhưng vẫn còn nhiều thứ khác cần chuẩn bị.

Bên trong, bếp trưởng Markus Brunner kiểm tra đồ nghề làm hàng của mình: thùng đựng trứng, bột và vụn bánh mì được chuẩn bị gọn gàng; hai cái nĩa dài cán gỗ; và ba chảo dầu nóng ở nhiệt độ Figlmüller giữ bí mật.

Ngay sau khi cửa mở, chiếc schnitzel đầu tiên được đặt món và vũ điệu bắt đầu: thái, đập, nhúng, phủ, che, chiên, rồi quy trình lặp lại.

Brunner cầm nĩa di chuyển những lát cắt tròn khổng lồ từ chảo này sang chảo khác khi nó bốc cháy xèo xèo dữ dội trong dầu nóng. Từ cái chảo thứ ba, nó được cuộn lại, giờ đã ngả màu vàng ruộm, và được đặt vào đĩa với một miếng chanh đã để sẵn. Đậm đà, đơn giản và đầy chất truyền thống, miếng thịt mềm thơm ngon này đã trở thành mẫu mực của ẩm thực Vienna.

UserPostedImage

Bếp trưởng của nhà hàng Figlmüller, Markus Brunner, cắt, giần và tẩm bột trước khi đem rán món schnitzel

Wiener schnitzel (có nghĩa là 'thịt rán thành Vienna) là biểu tượng của thủ đô Áo, bên cạnh các cung điện có cấu trúc Baroque và các nhà soạn nhạc cổ điển.

Bất kỳ nhà hàng nào ở đây cũng đều có món thịt bê rán áp chảo, dọn cùng salad khoai tây chua ngọt của Áo, hoặc có thể là dọn cùng món khoai tây chiên.

Nhưng văn hóa schnitzel không chỉ nằm trên bàn ăn: người dân Vienna tổ chức các lễ hội ăn mừng schnitzel, món ăn quốc hồn quốc tuý nổi bật nhất của Áo.

Ngày 9/9 được chọn là Ngày Quốc gia Thịt rán thành Vienna. Thậm chí còn có một Bảo tàng Schnitzel trực tuyến nhằm quảng bá thứ được coi là "tài sản văn hóa của Áo" và nhằm cho thấy "món Wiener schnitzel [đã] định hình văn hóa Áo ra sao".

Nhưng món ăn có tên gọi gắn với thành Vienna có nguồn gốc từ đâu?

Truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là một vị tướng người Áo sành ăn đã phát hiện ra món ăn cotoletta alla milan ('món thịt bê của người Milan) của Ý trong một trận đánh hồi cuối Thế kỷ 19. Quay trở về Vienna, ông ra lệnh cho các đầu bếp làm món đó nhưng chiên xù lên để tạo ra kiểu món ăn riêng. Thế là món Wiener schnitzel ra đời.

Tuy nhiên, giới sử gia và các đầu bếp ghi nhận rằng lần đầu tiên món thịt tẩm vụn bánh mỳ rán được biết đến có vẻ là khoảng một thế kỷ trước, trong một cuốn sách nấu ăn đặc sản của Áo, và các loại thịt tẩm vụn bánh mỳ khác thì đã phổ biến ở nước này từ rất lâu trước đó.

Từ 'Wiener' được thêm vào tên món ăn khá muộn, lần đầu tiên xuất hiện trong một cuốn sách nấu ăn năm 1831.

Ý tưởng gắn món thịt bê với Vienna là một phần của phong trào có hồi đầu Thế kỷ 20, nhằm khuếch trương Wiener Kuche (tức là 'bếp của người Vienna'), và các đặc sản địa phương khác thể hiện sự huy hoàng của Áo thời đó. Khát vọng này, muốn dán nhãn và bảo hộ một số món ăn, đã khiến việc sử dụng từ 'Wiener schnitzel' được đẩy mạnh, như một cách để phân biệt nó với các loại thịt tẩm bột khác ở các nước láng giềng.

UserPostedImage

Ngày nay, món Wiener schnitzels được bảo hộ về mặt pháp lý tại Áo và Đức

Werner Sedlacek, giám đốc Viện Ẩm thực Vienna, nói rằng khởi đầu là cách tận dụng bánh mì thừa một cách thông minh trong nhiều thế kỷ, về sau dần dần việc tẩm vụn bánh mỳ với thịt hoặc rau củ trở thành thời thượng. "Người Vienna thích các món tẩm vụn bánh mỳ đem chiên," ông nói. "Không thể nào tưởng tượng ra một thực đơn ở Áo mà không có một chiếc schnitzel trên đó."

Ngày nay, thuật ngữ 'Wiener schnitzel' được bảo hộ pháp lý ở Áo và Đức. Theo mã số ẩm thực của Áo, thuật ngữ này chỉ được dùng để gọi lát thịt bê nhúng trứng, bột và vụn bánh mì rồi đem chiên.

Thịt lợn, thứ nguyên liệu thay thế thịt bê phổ biến, phải được dán nhãn là 'Wiener schnitzel vom Schwein ('làm từ thịt lợn), hoặc chỉ một chữ 'schnitzel'. Và tuy hàng chục nhà hàng phục vụ món đặc trưng của Vienna này, món ăn được bày biện hào phóng, đầy đặn trên đĩa trong hàng thập kỷ, nhưng nhà hàng Figlmüller nói rằng họ mới là nơi phục vụ món 'Wiener schnitzel thực sự'.

"Nó được làm bằng cả tâm tình," Brunner nói. "Trên phố này, quán nào cũng bán schnitzel, nhưng mọi người đều tìm đến Figlmüller."

Đối với hàng ngàn du khách đến Vienna, chờ đợi bên ngoài nhà hàng Figlmüller không phải là chuyện khiến cảm thấy cực nhọc gì nếu như họ muốn được thưởng thức món schnitzel thực sự: nhẹ và xốp, không bao giờ bị sũng dầu và được phục vụ bởi nhân viên mặc bộ tuxedo đen.

Cái tên Figlmüller có nghĩa là chính xác và có thể đoán trước. Nhưng bởi vì các thành phần nguyên liệu và công tác chuẩn bị để làm món Wiener schnitzel được pháp luật quy định, khiến nhà hàng nào trong thành phố cũng đều dùng trứng, bột và vụn bánh mỳ cùng chút muối, cho nên Brunner thừa nhận rằng để làm cho ra một đĩa schnitzel đặc sắc, khác hẳn sản phẩm của nhà hàng khác, quả là điều khó khăn.

UserPostedImage

Rất nhiều nhà hàng ở Vienna phục vụ món này, nhưng Figlmüller nói rằng chỉ có họ mới làm ra món 'Wiener schnitzel xịn'

Nhiều nhà hàng phục vụ món schnitzel to, đầy đặn, nhưng Brunner lưu ý rằng đó là chi tiết khiến Figlmüller tách biệt khỏi cuộc cạnh tranh. Nhà hàng chỉ sử dụng thịt Áo có nguồn gốc địa phương và vụn bánh mì tươi. Nhưng phép màu thực sự là quá trình chiên.

"Đối với món schnitzel của nhà hàng Figlmüller, chúng tôi chiên trong ba chảo ngập dầu hướng dương. Nhưng bí kíp là cần để chảo ở nhiệt độ thích hợp," Brunner nói. "Bạn có thể chiên trong một chảo, nhưng chúng tôi thì dùng ba chảo. Nó làm cho schnitzel rất giòn."

Để giữ cho thịt mềm, không bị khô, thì thịt cốt lết, được gọi là 'Figlmüller schnitzel', chỉ được đem cắt khi có khách gọi món, và được giần mỏng thành chính xác 4mm với đường kính 30cm.

Lát thịt bê để làm món Wiener schnitzel được chế biến tương tự, nhưng thay vì dầu thì nó được chiên nhanh trong chảo bơ nóng chảy để tăng thêm hương vị cho phần thịt nạc sau khi được tẩm vụn bánh mì.

"Chúng tôi cắt và giần mềm nó [khi được khách gọi món] bởi vì chúng tôi cần độ ẩm từ thịt để tạo ra độ phồng xốp giữa lát thịt và lớp bột bánh mì," Brunner giải thích. Ông lưu ý rằng các nhà hàng khác cắt, giần thịt và tẩm vụn bánh mì schnitzels vào buổi sáng, khiến cho lát thịt bị khô đi.

Màu sắc và độ giòn đặc trưng của món Weiner schnitzel mà nhà hàng Figlmüller đạt được là nhờ một đặc sản địa phương khác: bánh cuộn Kaiser Vienna, là món được đem nướng lên, sấy khô và đem xay hàng tuần bởi nhà sản xuất vụn bánh mì chuyên dụng Figlmüller.

Ngay từ ban đầu, schnitzel đã là một phần của câu chuyện Figlmüller, nhưng nó không phải lúc nào cũng là ngôi sao của chương trình.

Năm 1905, Johann Figlmüller mở một quán rượu khiêm tốn cách Thánh đường St Stephen ở trung tâm thành phố vài con phố. Thế nhưng mãi cho đến thập niên 1980 thì món schnitzel quá khổ mới bắt đầu thu hút sự chú ý quốc tế.

"Khi món schnitzel của chúng tôi trở nên nổi tiếng, sự độc đáo của món ăn được xác định là nằm ở quá trình chuẩn bị và hình thức trình bày món ăn," ông Hans Figlmüller Sr, 76 tuổi, nói. Ông là người đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình vào thời đầu thập niên 1960 và nay trao cho hai người con trai sở hữu nhà hàng.

Sau khi báo chí Mỹ khiến thực khách đổ xô đến Figlmüller, các nhà hàng khác ở trung tâm Vienna bắt đầu đưa món này vào thực đơn phục vụ.

Trong thập kỷ vừa qua, Figlmüller nói ông nhận thấy "sự phục hưng của món schnitzel" nhờ việc du lịch tới Vienna tăng cao. Nhưng ngay cả khi các nhà hàng khác đang tận dụng được xu hướng chuộng món schnitzel để kiếm tiền thì nhà hàng Figlmüller vẫn là biểu tượng là nơi có món ăn 'xịn', chính hiệu.

UserPostedImage

Markus Brunner: "Trước khi làm cho Figlmüller, tôi chưa từng làm ở nhà hàng nào mà thực khách ngày nào cũng phải xếp hàng bên ngoài để chờ đến lượt"

Nay đã sang tới thế hệ kinh doanh thứ tư, nhà hàng Figlmüller vốn nằm trong con hẻm Wollzeile chật hẹp nay chỉ còn phục vụ rượu và đồ uống - giống như nó đã như vậy kể từ năm 1905. Khi mọi ghế ngồi của nhà hàng đều đã kín chỗ, chỉ vài phút sau khi mở cửa, thực khách sẽ được chỉ sang góc phố tới Bäckerstresse, là địa điểm thứ hai được khai trương vào năm 2001, nơi phục vụ món tráng miệng, bia và rượu schnapps.

"Người Áo cũng thích Figlmüller," Brunner nói về những người đi nghỉ mát nán lại ngoài cửa. "Họ chỉ không muốn phải chờ đợi."

Nhiều người dân địa phương muốn có một chiếc schnitzel cỡ đặt vừa trong đĩa nhưng không có thời gian thì sẽ đến Schnitzelwirt, một quán rượu ấm cúng thuộc sở hữu của Magdelena Zeiner và em gái của bà tại khu phố Neubau trẻ trung và sành điệu của Vienna.

Tuy mới chỉ kinh doanh sang thế hệ thứ hai, nhưng nhà hàng gia đình này nói họ phục vụ món Wiener schnitzel 'lớn nhất và ngon nhất' thành phố.

Zeiner không hoàn toàn tán đồng với định nghĩa nghiêm ngặt về món ăn này, và họ làm ra 11 loại khác nhau.

"Họ nói Wiener schnitzel là thịt bê, nhưng tôi nói đó thực sự là thịt lợn. Mọi người trước đây không dư dả tiền bạc, mà thịt bê thì quá đắt," Zeiner nói. "Chúng tôi nổi tiếng với món schnitzel lớn và rẻ. Nếu là thịt bê thì bạn không thể làm phần ăn lớn và rẻ được."

Giống như Figlmüller, Zeiner cũng nhận thấy mối quan tâm mới đối với schnitzel trên toàn thành phố. Bà nói rằng những năm vừa qua đặc biệt bận rộn, với một lượng lớn khách quốc tế đổ về để nếm thử món ăn mang tính biểu tượng của Vienna.

Gần Cung điện Schönbrunn ở Vienna, những người phục vụ quán Café Dommayer trong bộ tuxedo đen cho thực khách có cảm giác đây là quán Figlmüller được nâng lên một bậc.

Quán được trang trí bằng bộ đèn chùm, nổi tiếng với các loại bánh, bánh kẹo và là nơi dàn nhạc của Johann Strauss từng bắt đầu biểu diễn, nhưng nhờ danh tiếng ngày càng tăng của món ăn mang tên thành phố, nhà bếp của quán đang bận rộn nấu nướng rất nhiều phần Wiener schnitzels trong những ngày này.

"Đó là món được rất nhiều người gọi khi vào quán," Hans Martin Pollack, viên quản lý nói, và cho biết thêm là nhà hàng phục vụ cả món schnitzel làm từ thịt lợn và thịt bê.

Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh và ganh đua ngày càng tăng, Figlmüller vẫn là tiêu chuẩn vàng cho món Weiner schnitzel - tạp chí Đức Deutsche Welle gần đây đã gọi nó là "địa chỉ cần đến để thưởng thức món schnitzel ở Vienna".

Đến 11:30, tại Figlmüller nằm trên phố Bäckerstrasse, viên quản lý nhà hàng đang hướng dẫn thực khách đi về phía beisl, tức các quán rượu bằng gỗ tối màu truyền thống của Áo.

Một cặp vợ chồng người Mỹ xem thực đơn, chọn món Figlmüller schnitzel và một phần salad khoai tây Vienna - hai món ăn điển hình thường được dọn chung.

Brunner xuất hiện từ nhà bếp và nhìn khắp phòng để quan sát các gia đình đang háo hức chờ ở cửa.

"Trước khi có Figlmüller, tôi chưa bao giờ làm việc tại một nhà hàng nơi mọi người xếp hàng bên ngoài mỗi ngày," ông nói. "Đây là một cảm giác thực sự đặc biệt."

hongvulannhi  
#11096 Posted : Monday, August 26, 2019 11:37:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC gửi sứ điệp cho Thượng Hội đồng Liên hiệp
các Giáo hội Tin lành Méthodiste và Vaudois


8/27/2019 11:18:03 AM

ĐTC Phanxicô đã gửi sứ điệp đến các tham dự viên đang tham dự Thượng Hội đồng thường niên của Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Méthodiste và Vaudois, đang diễn ra tại Torre Pellice, Torino, nước Ý, từ ngày 25-30/08. Ngài mời gọi họ tiếp tục dấn thân trên hành trình nhìn nhận, hiểu biết và cộng tác với nhau, để làm chứng cho Chúa Giêsu và Tin Mừng bác ái của Người.

UserPostedImage

Trong khóa họp này, 180 đại biểu, bao gồm 90 mục sư và 90 giáo dân, sẽ thảo luận về các đề tài liên quan đến tự do tôn giáo, quan hệ với chính quyền, dấn thân xã hội và cộng đoàn, các cộng đoàn hải ngoại, nhân quyền, hiện tại và tương lai của “thế hệ liên văn hóa, và các giáo hội địa phương, đại kết và đối thoại liên tôn.

Sứ điệp của ĐTC:

“Anh chị em thân mến, Thượng Hội đồng của Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Méthodiste và Vaudois là cơ hội tốt để tôi gửi đến anh chị em lời chào thân ái, sự gần gũi huynh đệ của tôi và của toàn thể Giáo hội Công giáo.

Tôi cầu nguyện cho anh chị em để trong những ngày gặp gỡ, cầu nguyện và suy tư này, anh chị em có kinh nghiệm sống động về Chúa Thánh Thần, Đấng mang lại sức sống và sức mạnh cho chứng tá Kitô giáo.

Tôi hiệp nhất với anh chị em trong lời cầu nguyện để xin Chúa củng cố tinh thần đại kết giữa các Kitô hữu, cũng như làm gia tăng sự hiệp thông giữa các Giáo hội chúng ta.

Chúng ta được mời gọi tiếp tục dấn thân trên hành trình nhìn nhận, hiểu biết và cộng tác với nhau, để làm chứng cho Chúa Giêsu và Tin Mừng bác ái của Người.

Là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta có thể đưa ra những câu trả lời chung cho những đau khổ mà nhiều người đang chịu, đặc biệt là những người nghèo nhất và yếu nhất, bằng cách thăng tiến công lý và hòa bình.

Tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Thượng Hội đồng của anh chị em và, trong khi tôi cầu xin chúc lành của Chúa, tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.

Trong tình huynh đệ,

Vatican ngày 22 tháng 8 năm 2019

Hội đồng của Thượng Hội đồng là cơ quan ra quyết định cao nhất của Liên hiệp Tin lành Méthodiste và Vaudois. Khóa họp sẽ kết thúc với việc bầu cử các cơ quan hành pháp và hành chính. Với Thượng hội đồng này, nhiệm vụ của Mục sư Eugenio Bernardini sẽ kết thúc và người điều hành mới sẽ được bầu.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.08.2019)

Edited by user Monday, August 26, 2019 11:38:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11097 Posted : Monday, August 26, 2019 11:48:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Monica - Hiền mẫu gia đình


8/27/2019 11:49:38 AM

27/08 Tr Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên. Thánh nữ Mô-ni-ca, lễ nhớ. (1Tx 2,1-8; Mt 23,23-26.)


UserPostedImage

Cuộc đời của thánh nữ Monica là một cuộc đời đầy gian truân, đau khổ và thử thách. Tuy nhiên, thánh nữ đã kiên cường, can đảm sống tín thác nơi Chúa và luôn cậy trông, hy vọng vào tình thương vô biên của Chúa. Thánh nữ cảm nghiệm thực sâu xa lời của thánh Phaolô tông đồ:” Tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho Tôi “hay “ “…Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Giêsu, Chúa của tôi “ ( Philip 3, 8 ).

Thánh nữ sinh tại Thagaste, thuộc Bắc Phi châu vào năm 332 trong một gia đình công giáo. Lập gia đình với ông Patricius, một người ngoại giáo và có được ba người con. Chồng Mônica là một người giàu có, nhưng tính tình nóng nảy và không chung thủy. Người mẹ chồng của thánh nữ cũng gắt gỏng và khó chịu. Patricius thường hay rầy la vợ, vì Mônica hay tỏ ra thương yêu và giúp đỡ mọi người.

Dù vậy, thánh nữ vẫn luôn âm thầm hy sinh, kiên trì, chịu đựng trong nước mắt của nguyện cầu. Cuối cùng, Mônica cũng chinh phục được mẹ chồng cùng với chồng, và họ đã trở lại cùng Thiên Chúa. Patricius qua đời năm 371, sau khi đã lãnh nhận Bí tích rửa tội. Hết chồng rồi lại đến con, Augustin học theo tính khí của cha, sống phóng đãng và chạy theo bè rối Manichée, trong chín năm. Mônica theo con để mong ngày con được trở lại cùng Chúa. Những hy sinh của Mônica thật không uổng tí nào. Đêm Phục sinh, ngày 24 tháng tư năm 387, bà vui mừng dự lễ rửa tội cho thánh Augustin. Cuối năm 387, khi mẹ con đang chuẩn bị trở về quê hương là Phi châu, thì Thiên chúa đã gọi Mônica về, lúc 56 tuổi. Thánh nữ được chôn cất tại Ostite và sau được dời về Rôma vào năm 1430.

Năm 22 tuổi, Mônica vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius, một người ngoại đạo dòng dõi quý phái, nhưng tính tình ngang tàng độc ác, và tuổi tác lại gấp đôi Mônica! Với tính hiền lành và nhẫn nhục, Mônica đã biến cuộc hôn nhân "khập khễnh" của mình thành êm đềm. Thánh nữ đã đối xử tốt đẹp với cả chồng lẫn mẹ chồng, khiến sau một thời gian ngài đã hoàn toàn chinh phục được chồng lẫn mẹ chồng và các em của chồng. Lý do khiến người chồng không mạnh tay với thánh nữ vì ngài đã giữ không bao giờ mạnh miệng với chồng. Và nhất là không bao giờ bà nóng giận hay mất kiên nhẫn với chồng và với đứa con hư hỏng là Augustinô, kể cả khi bị Augustinô lừa dối và làm tổn thương.

Không phải chỉ cầu nguyện một năm, hai măm mà cầu nguyện bền bỉ suốt một đời, cầu nguyện trong nước mắt, trong đau khổ. Khi thấy con mình mất đức tin, theo lạc giáo chống lại Thiên Chúa, chống lại Giáo hội, và ngày càng dấn sâu trên con đường tội lỗi, thì Mônica càng tha thiết cầu nguyện, càng cậy trông vào Chúa. Đêm đêm trước bàn thờ Chúa, ngài vẫn sốt sắng cầu nguyện cho chồng, cho con. Cầu nguyện kiên trì, cầu nguyện liên lỉ.

Không lúc nào không nghĩ đến con, lo lắng cho con, và tìm mọi cách để đưa con về đời sống tốt lành. Chính vì thế, bà đã không hề lùi bước trước bất kỳ một hy sinh nào, chỉ để mong con quay về với Chúa. Hy sinh trong kinh nguyện, trong hãm mình, trong chay tịnh; hy sinh trong đau khổ, trong nước mắt. Bà đã khóc nhiều, đến nỗi người ta nói rằng bà không còn nước mắt để khóc nữa. Thánh Amrôsiô đã an ủi bà : “Nước mắt bà sẽ không vô ích đâu, bà hãy cứ vững lòng trông cậy. Augustinô con bà sẽ trở lại”.

Chính tình yêu hải hà đối với chồng, đặc biệt đối với con, là Augustinô, đã khiến thánh Mônica trở nên hiền hoà nhẫn nhục, kiên tâm cầu nguyện, âm thầm hy sinh. Và phần thưởng Chúa ban cho thánh Mônica là gì ?

Phần thưởng Chúa ban cho thánh Mônica còn hơn cả những gì mà ngài cầu mong và ước nguyện. Chồng của Mônica đã trở lại cùng Chúa, đã chịu phép rửa và đã được chết trong ân nghĩa của Chúa. Còn đối với Augustinô, con mình, Mônica chỉ xin cho được ơn trở lại làm Kitô hữu, làm con cái Chúa. Thế nhưng, Chúa đã ban cho ngài nhiều hơn thế. Augustinô chẳng những trở thành một Kitô hữu chân chính, mà còn trở thành một linh mục. Không chỉ dừng lại ở đó, ngài còn trở thành một giám mục tài đức và hơn nữa còn là một trong bốn vị đại tiến sĩ lừng danh của Hội Thánh.

Lời cầu nguyện, tin tưởng, cậy trông phó thác nơi Chúa và những giọt nước mắt chân thành, tha thiết của bàđã được Chúa đoái thương nhậm lời. Augustinô sau những thất bại, cay đắng ê chề đã trở về với Chúa. Augustinô giờ đây có thể nói như thánh Phaolô :” …lao mình về phía trước”. Ngài đã đẩy lùi tội lỗi, đẩy lui những xấu xa để làm lại cuộc đời mới, làm lại một tương lai tốt đẹp, trong sáng. Chúa có cách nhìn và con đường của Chúa.

Hai mẹ con tràn đầy hạnh phúc: thánh nữ Monica sung sướng khôn lường, bà và Augustinô trở về Phi Châu trong cuộc hành trình dài ngày, nhưng ý Chúa nhiệm mầu, thánh nữ đã ra đi về với Chúa trong bình an vào năm 387. Thánh nhân được mai táng tại Otti. Đức Thánh Cha Martinô vào năm 1430 đã truyền đem xác thánh nữ về chôn cất tại nhà thờ thánh Augustinô ở Roma.

Sau khi con mình trở về với Chúa và Giáo Hội, bà vô cùng vui mừng tạ ơn Chúa và đã cùng các con trở về Phi Châu. Nhưng thánh ý Chúa nhiệm màu, trên đường trở về quê hương, Chúa đã cất Monica về vỡi Chúa tại Ostia (hải cảng nổi danh thời đó, cửa sông Tibre), vào năm 387 (chỉ ít lâu sau khi Augustinô trở về với Chúa và được lãnh nhận bí tính Thánh Tẩy), thọ 56 tuổi, sau cả một cuộc đời luôn trung thành giữ vững Đức Tin nơi Chúa và Giáo Hội, cả một cuộc đời hy sinh, chịu đựng mọi khổ đau để cầu nguyện trong nước mắt cho chồng, cho con.

Cuối cùng, sau những thử thách thật dài, thật lâu, Thánh Nữ Monica đã được Chúa thương thực hiện những gì Thánh Nữ cầu xin mà nhiều người cứ tưởng là vô vọng. Thật là một tấm gương tuyệt dịu cho mọi người chnúg ta, nhất là các Bà Mẹ, để cúng ta luôn biết kiên trì ham mình cầu nguyện trong niềm tin tưởng và tuyệt đối phó thác mọi sự trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa là Cha nhân từ của mọi người chúng ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11098 Posted : Tuesday, August 27, 2019 12:18:08 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Phán quyết của Chánh Án Weinberg về Kháng Cáo
của Đức Hồng Y Pell


Vũ Văn An

26/Aug/2019

UserPostedImage

Như mọi người biết, chánh án Weinberg là chánh án chống lại 2 chánh án kia trong việc xét xử kháng án của Đức Hồng Y Pell và là người muốn tha bổng ngài. Quan điểm của ông là quan điểm chiếm tới quá nửa số trang của phúc trình duy trì bản án của tòa sơ thẩm Victoria. Và như nhận định của Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher, ít nhất nó phản ảnh quan điểm của 33 phần trăm công luận Úc về việc không phạm tội của Đức Hồng Y Pell. Lần đầu tiên, tỷ lệ ấy được chính thức xác nhận qua phán quyết của chánh án Weinberg. Chúng tôi xin lược dịch phán quyết của ông để rộng đường dư luận và cung cấp dữ kiện để chúng ta vững tin rằng Đức Hồng Y Pell là người vô tội. Các số là số đoạn trong chính phúc trình của Tòa Phúc Thẩm Victoria.

353 Đương đơn, Đức Hồng Y George Pell, là vị giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Úc Đại Lợi. Giữa các năm 1996 và 2001, ông là Tổng Giám Mục Melbourne. Sau đó, ông được bổ nhiệm Tổng Giám Mục Sydney, một chức vụ ông nắm giữ giữa các năm 2001 và 2014. Năm 2003, ông còn được nâng lên hàng Hồng Y.

354 Ngày 11 tháng 12 năm 2018, sau một phiên tòa kéo dài hơn một tháng, đương đơn bị thấy là phạm tội đối với 5 lời buộc tội vi phạm tình dục từ lâu năm trước với hai thiếu nam. Nay, ông kháng án chống lại việc kết án.

355 Bốn lời buộc tội đầu dẫn đến việc kết án liên quan đến các vi phạm được cho là đã phạm vào một ngày tháng không được định rõ, nhưng cho là đã diễn ra giữa ngày 1 tháng 7 và 31 tháng 12 năm 1996. Lời buộc tội thứ năm liên quan đến một vi phạm, cũng diễn ra vào một ngày tháng không được xác định rõ, nhưng nói là đã phạm giữa ngày 1 tháng 7 năm 1996 và 28 tháng 2 năm 1997. Tất cả các vi phạm này được cho là đã phạm tại Nhà Thờ Chính Tòa St Patrick, thuộc Đông Melbourne, ngay sau khi đương đơn được bổ nhiệm Tổng Giám Mục, vào tháng 8 năm 1996.

356 Đơn nạp tại Tòa này phát xuất từ một vụ xử lại. Đã có một vụ xử trước đó vào tháng 8 và tháng 9 năm 2018, nhưng bồi thẩm đoàn lúc ấy không đạt được sự nhất trí. Kết quả như thế, mặc dù bồi thẩm đoàn ấy đã được cho biết họ có thể đem lại một kết án đa số. Bồi thẩm đoàn trong phiên xử thứ hai đã nghị án gần 5 ngày trước khi lên án đương đơn. Các lời lên án đã đồng thanh nhất trí.

UserPostedImage

Các cơ sở của kháng cáo

357 Đương đơn đề nghị dựa vào ba cơ sở để hỗ trợ cho kháng cáo của ông chống lại việc kết án. Chúng là như sau:

Cơ sở 1: Các lời lên án là không hợp lý và không thể được hỗ trợ khi lưu ý tới bằng chứng vì dựa vào toàn bộ bằng chứng, bao gồm các bằng chứng gỡ tội không bị thách thức của hơn 20 nhân chứng trước Công Tố, thì đã không có đường để bồi thẩm đoàn được thỏa mãn quá sự nghi ngờ hợp lý nếu chỉ dựa vào lời của [người khiếu nại] mà thôi.

Cơ sở 2: Thẩm phán xét xử đã sai lầm khi ngăn chặn bên bào chữa sử dụng một trình bầy trực quan di động cho thấy luận điểm không thể có của họ trong diễn từ kết thúc.

Cơ sở 3: Có một sự bất thường căn bản trong diễn trình xét xử vì bị cáo không bị chất vấn (arraigned) trước sự chứng kiến của hội đồng bồi thẩm, theo yêu cầu của các điều 210 và 217 của Đạo luật Tố tụng Hình sự 2009.

358 Cơ sở 1 viện dẫn Điều 276 (1) (a) của Đạo luật tố tụng hình sự năm 2009 (‘CPA,). Điều này đọc như sau:

(1) Đối với một kháng cáo dựa vào điều 274, Tòa án cấp phúc thẩm phải cho phép kháng cáo chống lại việc kết án nếu người kháng cáo thỏa mãn tòa án các điều

(a) kết án của bồi thẩm đoàn không hợp lý hoặc không thể được hỗ trợ khi lưu ý đến bằng chứng.. .

360 Trong trường hợp Cơ sở 1 được chấp nhận, mọi kết án sẽ được đặt sang một bên và đương đơn sẽ được tha bổng khỏi mọi tội danh. Mặt khác, nếu một hoặc một trong các Cơ sở 2 và 3 được chấp nhận, thì điều đó, cùng lắm, sẽ chỉ dẫn đến một lệnh tái thẩm.

Trình bầy của công tố - như đã ngỏ cùng bồi thẩm đoàn

360 Lúc bắt đầu phiên tòa, công tố viên, ông Gibson QC, đã phác họa bằng những lời lẽ bao quát, bản chất của vụ án mà ông dự đoán sẽ được trình bày trước bồi thẩm đoàn. Ông nói rằng lúc 11 giờ sáng, vào một buổi sáng Chúa Nhật hậu bán năm 1996, đương đơn đã cử hành Thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa St Patrick, ở Đông Melbourne. Thánh lễ trọng thể thường kéo dài trong khoảng một giờ, hoặc hơn một chút.

361 Như thường lệ, ca đoàn của Nhà thờ đã hát vào ngày hôm đó. Họ được đệm đàn bởi một nhạc sĩ đàn ống, người, vào thời điểm đó, là John Mallinson (trưởng ca đoàn năm 1996), hoặc Geoffrey Cox (phụ tá trưởng ca đoàn và đàn ống). Ca đoàn bao gồm một số lượng lớn các cậu trai độ tuổi từ 12 đến 18. Ngoài ra còn có một số ca viên trưởng thành.

362 Người khiếu nại, khi đó khoảng 13 tuổi và một cậu bé khác ở độ tuổi tương tự (từ đây về sau, được mô tả là “cậu bé kia”), nằm trong số những người trình diễn trong ca đoàn vào Chúa Nhật đặc biệt đó. Cả hai cậu bé đều là học sinh của trường St Kevin, ở Toorak. Cả hai đều đã nhận được học bổng học ở trường đó do đã thử giọng thành công để gia nhập ca đoàn Nhà thờ Chính tòa, và cả hai đều là những giọng nữ cao (soprano) trong ca đoàn.

363 Khi thánh lễ Chúa Nhật long trọng đã kết thúc vào khoảng hoặc ngay sau buổi trưa, và ca đoàn đã hát xong các bài thánh ca của họ, hai cậu bé, cùng với các thành viên khác của ca đoàn, đã tham gia cuộc rước chính thức dọc theo gian giữa. Toàn bộ ca đoàn sau đó tiến bước, hoặc xếp hàng, từng đôi một, qua cửa chính của Nhà thờ Chính tòa.

364 Cuộc rước được dẫn đầu bởi một số người lớn giúp lễ. Sau đó, là ca đoàn, dẫn đầu là các giọng nữ cao (sopranos) (vì họ là những cậu bé). Tiếp đến là các cậu giọng nam cao (altos), giọng têno và giọng nam trung, và sau đó là giọng trầm. Nhiều người lớn giúp lễ theo sau ca đoàn. Sau họ, là các linh mục, kể cả các vị đồng tế, hỗ trợ trong Thánh lễ. Chính đương đơn, với tư cách là Tổng Giám mục, sẽ luôn luôn ở phía sau đám rước, như ông Gibson thừa nhận Tổng Giám Mục đã làm vào ngày hôm đó.

365 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng, ‘thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đoàn rước sẽ rời Nhà thờ Chính Tòa bằng cách đi dọc theo gian giữa đến cửa chính. Sau đó, sẽ đi ra qua cánh cửa đó, rẽ trái và đi dọc theo phía nam của Nhà thờ Chính tòa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Ca đoàn sẽ tiến tới một khu vực ở phía sau Nhà thờ Chính tòa, được ông mô tả như ‘khu vực phòng áo’.

365 Theo ông Gibson, ca đoàn sau đó sẽ đi qua một hành lang bên ngoài (được mô tả trong diễn trình này là ‘hành lang vệ sinh’). Ca đoàn sẽ có lối vào một tòa nhà liền kề với Nhà thờ Chính Tòa được gọi là ‘Trung tâm Knox’. Việc vào tòa nhà đó có được nhờ đi qua hai cánh cửa được khóa kín. Cánh đầu tiên trong số này là một cánh cửa bằng kính, và cánh thứ hai, một cánh cửa dẫn vào nơi được mô tả là ‘phòng diễn tập của ca đoàn’.

367 Thói quen là các cậu ca viên sau đó sẽ thay áo, sẵn sàng để về nhà. Vào thời điểm đó, họ sẽ làm như vậy trong một căn phòng hiện được sử dụng làm văn phòng cho Giám đốc âm nhạc, nhưng lúc đó được gọi là ‘phòng thay đồ của ca đoàn’, hay ‘phòng mặc áo của ca đoàn’. Phòng đó liền kề với phòng diễn tập của ca đoàn.

368 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng bình thường, nhưng không phải lúc nào cũng thế, đương đơn sẽ ở lại, trong các khoảng thời gian khác nhau, trên các bậc thềm ở lối vào cửa trước dẫn vào Nhà thờ Chính Tòa. Ở đó, ông sẽ gặp và nói chuyện với giáo dân khi họ rời Nhà thờ Chính Tòa.

369 Ông Gibson cũng nói với bồi thẩm đoàn rằng một thời gian ngắn sau Thánh lễ long trọng Chúa Nhật do đương đơn cử hành ‘hậu bán năm 1996’, bốn vi phạm đưa tới các cáo buộc 1 đến 4 đã diễn ra. Những vi phạm này được cho là đã phạm trong điều ông Gibson mô tả là ‘biến cố thứ nhất’.

370 Mặt khác, cáo buộc 5 liên quan đến một vi phạm hoàn toàn tách biệt và khác biệt mà ông Gibson cho biết người khiếu nại nói rằng đã xảy ra ‘hơn một tháng sau đó’. Nạn nhân của việc vi phạm này chỉ là một mình người khiếu nại, chứ không phải cậu bé kia. Ông Gibson mô tả điều này như ‘biến cố thứ hai’.

371 Ông Gibson sau đó đã khai mở, trong một số chi tiết, trình thuật của người khiếu nại về các sự kiện liên quan đến biến cố thứ nhất. Ông nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại cho biết sau khi Thánh lễ long trọng vào Chúa Nhật kết thúc vào bất cứ ngày nào đặc thù nào đã xảy ra, cả cậu ta lẫn cậu trai kia đều chớp cơ hội ‘để vui chơi’. Họ đã thoát khỏi đám rước, khi biết rõ là ca đoàn không còn trong ánh mắt của công chúng nữa.

372 Ông Gibson nói rằng người khiếu nại cho biết: hành vi ‘phá rào’ này khỏi cuộc rước kiệu đã xảy ra trong khi ca đoàn đang quay trở lại phòng thay đồ. Người khiếu nại cho biết: các ca viên có tâm trạng thoải mái và ít trang trọng hơn ở giai đoạn đó, và kỷ luật của cuộc rước, đến giai đoạn đó, đã ít nhiều được nới lỏng.

373 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng bằng chứng của người khiếu nại là cả hai cậu trai, đã tách khỏi đám rước, đã vào lại Nhà thờ Chính tòa qua một trong những cánh cửa ở phía nam, được gọi là 'cánh ngang Phía Nam (South Transept)'. Khi đã vào trong, họ đi qua một cánh cửa đôi bằng gỗ, tình cờ được mở khóa vào hôm đó. Sau đó, họ đi dọc theo một hành lang dẫn xuống cái được gọi là ‘phòng áo’ (sacristies). Ông Gibson nói rằng hành lang đó được gọi là ‘hành lang phòng áo’.

374 Các phòng áo là các phòng riêng ở phía sau Nhà thờ Chính tòa. Chúng ở ngoài giới hạn đối với các ca viên và một số thành viên của cộng đồng. Một trong những phòng áo đó được dành riêng cho việc sử dụng độc quyền của vị Tổng Giám mục. Một phòng khác dàng cho các linh mục sử dụng khi mặc và cởi lễ phục.

375 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng bằng chứng là, trong hậu bán năm 1996, phòng áo của Đức Tổng Giám Mục không có sẵn cho đương đơn sử dụng. Do đó, ông buộc phải mặc và cởi lễ phục trong phòng áo của các linh mục. Ông Gibson nói rằng điều này có thể giải thích tại sao, như người khiếu nại cáo buộc, đương đơn đã vào phòng áo của các Linh mục, sau khi kết thúc Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật.

376 Ông Gibson nói rằng bằng chứng của những người khiếu nại là, như một phần của ‘trò vui’ của họ, cả hai cậu trai đã vào phòng áo của các Linh mục, lúc đó không có ai cả. [125] Thánh lễ vừa mới kết thúc.

377 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng một khi các cậu bé vào bên trong phòng áo của các Linh mục, họ đã ‘lục lọi xung quanh’ một lúc. Ở bên trái, có một khu vực được ốp gỗ hơi ẩn khuất. Khi mở một cái tủ ở bên trong, họ phát hiện ra một chai rượu lễ. Khi họ đang nốc ‘một vài hớp’ từ chai, thì đương đơn đi vào.

378 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng đương đơn hỏi các cậu trai họ đang làm gì. Ông nói với họ rằng họ đang gặp rắc rối. Ở giai đoạn đó, đương đơn vẫn mặc ‘áo lễ đầy đủ’, hay áo đại trào (regalia), mà một Tổng Giám mục thường mặc khi đọc hoặc cử hành Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật.

379 Người khiếu nại nói rằng đương đơn đã đến gần các cậu trai và sau đó ‘tiến hành điều khiển áo choàng của ông ta để rút dương vật ra’. Sau đó, đương đơn kéo cậu trai kia sang một bên, và bắt cậu ta cúi xuống trước mặt ông. Lúc đó, đương đơn vẫn đứng. Cậu trai kia yêu cầu được buông tay. Ông ta nói rằng họ đã không làm gì cả, hay ‘bất cứ điều gì sai cả’.

380 Theo ông Gibson, người khiếu nại nói rằng cậu ta có thể nhìn thấy một trong những bàn tay của đương đơn trên lưng của cậu trai kia, và bàn tay kia ở khu vực bộ phận sinh dục của đương đơn. Cậu thấy đầu cậu bé kia bị hạ xuống về phía háng của ứng viên. Ông Gibson nói rằng hành vi này, mà người khiếu nại nói chiếm không quá một hoặc hai phút, đã dẫn đến cáo buộc 1 (hành động không đứng đắn với, hoặc với sự có mặt của một đứa trẻ).

381 Ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng mấy phút sau đó, đương đơn chuyển sự chú ý của mình sang người khiếu nại. Ông đẩy người khiếu nại xuống một vị trí phải cúi xuống, hoặc quỳ xuống. Sau đó, ông đẩy đầu người khiếu nại vào dương vật cương cứng của mình, để nó nằm trong miệng của người khiếu nại. Hành động xâm nhập tình dục (sexual penetration), theo người khiếu nại, kéo dài trong vài phút. Ông Gibson nói rằng hành vi này đã dẫn đến cáo buộc 2 (xâm nhập tình dục một đứa trẻ).

382 Tiếp theo, ông Gibson nói, người khiếu nại nói rằng đương đơn, đã rút dương vật của mình ra khỏi miệng người khiếu nại, bảo cậu kéo quần xuống. Ông nói với cậu đứng thẳng, và làm theo điều ông nói. Đương đơn sau đó hạ thấp người xuống gần như ngồi xuống, trên một đầu gối. Sau đó, ông bắt đầu chạm vào dương vật của người khiếu nại (cáo buộc 3), đồng thời đặt tay lên dương vật của mình (cáo buộc 4) (thực hiện một hành động không đứng đắn với, hoặc trước sự có mặt của một đứa trẻ). Những hành vi này, theo người khiếu nại, chiếm khoảng ‘vài phút'.

383 Ông Gibson sau đó nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng sau khi vụ lạm dụng kết thúc, cả hai cậu bé đã đi từ phòng áo của các Linh mục đến phòng mặc áo của ca đoàn. Ở đó, họ trả lại áo choàng của họ. Người khiếu nại nói rằng sau đó cậu được lái xe về nhà. Cậu nói rằng cậu không bao giờ nói chuyện với cậu bé kia về những gì đương đơn đã làm cho họ. Mà trong nhiều năm, cậu cĩng không nói với bất cứ ai khác về nó. Cậu nói rằng lý do tại sao cậu không bao giờ đề cập đến vấn đề này cho đến nhiều năm sau đó vì cậu không muốn gây nguy hiểm cho học bổng của mình.

384 Liên quan đến biến cố thứ hai, ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng hành vi phạm tội này diễn ra 'hơn một tháng sau biến cố thứ nhất'. Cậu nói rằng ngay sau Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật, có một đám rước thông thường với sự tham dự của ca đoàn. Tuy nhiên, lần này là một cuộc rước ở bên trong, chứ không phải ở bên ngoài, và diễn ra dọc theo hành lang phòng áo.

385 Về biến cố thứ hai này, ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng người khiếu nại nói rằng các thành viên của ca đoàn đang đi dọc hành lang phòng áo, hướng về phía phòng thay đồ của ca đoàn, để cởi áo. Tại một điểm nào đó giữa ô cửa dẫn vào phòng áo của các linh mục và ô cửa dẫn vào phòng áo của Đức Tổng Giám Mục, đương đơn bất ngờ lao về phía người khiếu nại, và đẩy mạnh cậu vào tường. Sau đó, ông siết chặt bộ phận sinh dục của người khiếu nại ngay trên áo choàng của cậu, gây ra nỗi đau đáng kể. Sau hai hoặc ba giây, ông buông tay ra và bỏ đi. Cũng như với biến cố thứ nhất, người khiếu nại nói rằng, cậu không bao giờ đề cập đến hành vi lạm dụng tình dục thứ hai này cho bất cứ ai, cho đến nhiều năm sau đó.

386 Ông Gibson đã không nêu ngày tháng thực sự trong đó, hai biến cố trên được cho là đã xảy ra. Như sẽ thấy, ông ta có nhiều lý do tốt để không làm như vậy. Việc ông khai mở cho bồi thẩm đoàn hoàn toàn dựa trên những lời khai ban đầu của người khiếu nại với cảnh sát, cũng như bằng chứng mà người khiếu nại đã đưa ra ở phiên tòa quyết định có xử vụ này hay không (committal). Điều rõ ràng là trình thuật của người khiếu nại không thể hòa giải được với các sự kiện đã biết hoặc khách quan sẵn sàng có thể xác nhận được như những gì đã xảy ra tại Nhà thờ chính tòa vào thời điểm đó.

387 Cũng cần lưu ý rằng trong phần mở đầu của mình, ông Gibson đã không nhắc đến những gì các cậu bé được giả thiết đã làm ngay sau khi biến cố thứ nhất kết thúc. Ông chỉ báo trước, bằng những từ ngữ chung chung nhất, rằng người khiếu nại nói rằng họ đã đến phòng áo ca đoàn để cởi áo, và sau đó về nhà.

388 Như dự kiến, ông Gibson đã dự phóng điều lý lẽ (case) của bên bênh vực có thể sẽ là gì và đã thực hiện các bước đánh phủ đầu (pre-emptive) để đáp ứng. Chủ yếu, đó là bởi vì ông ta hiểu rất rõ rằng lý lẽ bào chữa sẽ được trình bày chủ yếu qua các bằng chứng được rút ra (abduced) từ cuộc đối chất, của một số nhân chứng được luật sư công tố triệu mời.

389 Về vấn đề đó, ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng điều sớm trở thành rõ ràng đối với họ là sẽ có một số khác biệt dường như không thể hòa giải giữa trình thuật của người khiếu nại và bằng chứng được đưa ra bởi một số nhân chứng.

390 Ông Gibson đã đơn cử bằng chứng của Mallinson và Cox (những người tôi đã đề cập trước đây), cũng như Đức ông Charles Portelli (Chưởng Nghi của Tổng Giám mục lúc đó), Max Potter (người coi phòng áo) và Peter Finnigan (trưởng ca đoàn).

391 Ông Gibson đã báo trước rằng sẽ có bằng chứng cho thấy hiệu quả này là cuộc rước sau Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật thường có tính đội ngũ (regimented) rất cao, và điều này có thể mâu thuẫn với một số khía cạnh trong trình thuật của người khiếu nại.

392 Tiếp tục mạch văn này, ông Gibson nói với bồi thẩm đoàn rằng một số nhân chứng sẽ nói rằng bất cứ ca viên nào tách ra hoặc luồn ra khỏi một đám rước ở bên ngoài, khi nó đang di chuyển dọc bên ngoài Nhà thờ Chính tòa, sẽ được lưu ý ngay lập tức và bị kỷ luật. Ông ta thừa nhận một cách hợp lý rằng bằng chứng này không thể dễ dàng hòa giải với trình thuật của người khiếu nại về việc các cậu trai đã rời khỏi ca đoàn và quay trở lại Nhà thờ Chính tòa.

393 Ông Gibson tiếp theo chỉ ra rằng một số nhân chứng sẽ nói rằng cánh cửa phòng áo của các Linh mục luôn bị khóa khi căn phòng đó không có người trông coi. Ông nói với bồi thẩm đoàn rằng bằng chứng của họ cũng sẽ khó hòa hợp với việc trình bầy các sự kiện của người khiếu nại.

394 Một vấn đề thứ ba được ông Gibson nhấn mạnh (flagged) liên quan đến rượu lễ. Ông nói rằng sẽ có bằng chứng cho thấy rượu lễ luôn bị khóa, được cất giữ an toàn trong một khung vòm trong phòng áo của các Linh mục. Nó không bao giờ bị đặt ở trong tủ, có thể chạm tới được đối với bất cứ ai tình cờ ở trong căn phòng đó vào thời điểm đó. Bằng chứng đó sẽ không phù hợp với trình thuật của người khiếu nại.

395 Một vấn đề thứ tư mà ông Gibson dự phóng liên quan đến bằng chứng sẽ được đưa ra về những gì một số nhân chứng sẽ nói là 'thực hành bất biến' của đương đơn thường đứng trước các bậc thềm của Nhà thờ Chính tòa, ngay sau Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật. Ông Gibson thừa nhận (điều nên biết rõ ràng trong mọi trường hợp) rằng nếu, vào ngày cho rằng đã xẩy ra việc vi phạm, đương đơn đã đứng trên các bậc thềm Nhà thờ Chính tòa trong một thời gian dài ngay sau Thánh lễ trọng thể Chúa Nhật [126], một điều sẽ ‘không nhất quán với hành vi phạm tội đã xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, như được mô tả bởi [người khiếu nại]'.

396 Nên lưu ý rằng ông Gibson nhận thức rõ, khi ông khai mở vấn đề với bồi thẩm đoàn theo cách này, rằng, trong một phán quyết được đưa ra trước khi bắt đầu phiên tòa đầu tiên [127], thẩm phán xét xử trước đó đã nói rõ rằng, theo quan điểm của Ngài, nếu bồi thẩm đoàn có một nghi ngờ hợp lý về việc liệu đương đơn có đứng ở các bậc thềm trong 10 phút trở lên hay không, như một số nhân chứng đã tuyên bố, thì ‘ít nhất cũng có khả năng điều này sẽ gây tử vong cho lý lẽ của công tố viện' [128].

397 Tuy nhiên, ông Gibson nói thêm rằng những nhân chứng sẽ nói về thực hành bất biến của đương đơn, về phương diện này, tất cả sẽ được hỏi về ‘khả thể’ rất có thể nó đã không được tuân theo vào ngày xẩy ra điều bị coi là vi phạm. Ông nói với bồi thẩm đoàn rằng khả thể đó, nếu được thành lập, ít nhất sẽ giảm bớt trọng lượng dành cho bằng chứng của các nhân chứng đó.

398 Vấn đề tiếp theo được ông Gibson đưa ra liên quan đến bằng chứng sẽ được dẫn từ một số nhân chứng cho thấy hiệu quả là khi đã mặc lễ phục, đương đơn luôn được tháp tùng, bởi vị Chưởng Nghi, là Portelli. Các nhân chứng nói rằng nếu Portelli, vì một số lý do nào đó, không có mặt, Potter sẽ hoàn thành vai trò đó.

399 Một lần nữa, ông Gibson thừa nhận rằng bằng chứng này, nếu được chấp nhận, sẽ ‘không nhất quán với hành vi phạm tội xảy ra khi Hồng Y Pell ở một mình’, và do đó sẽ không nhất trí với trình thuật [của người khiếu nại] [129].

400 Cuối cùng, ông Gibson nhấn mạnh đến bằng chứng mà một số nhân chứng sẽ đưa ra về lễ phục mà Đức Tổng Giám Mục mặc khi vị này cử hành Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật. Ông nói rằng có bằng chứng cho thấy những lễ phục này có nhiều lớp, nặng và cồng kềnh. Ông thừa nhận rằng bằng chứng thuộc bản chất đó có thể khó hòa hợp với trình thuật của người khiếu nại về cách đương đơn cố gắng điều khiển các lễ phục này, để lộ dương vật của mình ra.

401 Ông Gibson, ít nhất trong diễn từ mở đầu của mình, đã không nói đến bằng chứng sẽ được đưa ra cho thấy hiệu quả này: khu vực xung quanh phòng áo của các linh mục, ngay sau Thánh lễ trọng thể vào Chúa Nhật, là ‘một tổ ong sinh hoạt rầm rộ’.

Kỳ tới: Bằng chứng như đã được khai triển tại phiên xử - một số vấn đề sơ khởi
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11099 Posted : Tuesday, August 27, 2019 12:32:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Hàng chục ngàn người Úc phản đối dự luật
hợp pháp hóa việc phá thai ở bang New South Wales.




Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

21/Aug/2019

Dự luật cải cách chăm sóc sức khỏe sinh sản hợp pháp hóa phá thai theo yêu cầu đến 22 tuần tuổi thai và phá thai với sự chấp thuận của các bác sĩ cho đến khi sinh. Dự luật hợp pháp hóa việc phá thai được Hội đồng Lập pháp - Hạ viện thông qua với 59 phiếu thuận và 31 phiếu chống, sau cuộc tranh luận kéo dài 3 ngày.

UserPostedImage

Vào đêm thứ ba 20 tháng 8, hàng ngàn người Úc phò sự sống biểu tình chống lại luật phò phá thai bên ngoài tòa nhà Quốc hội New South Wales. Trong cùng ngày, Hội đồng Lập pháp - Thượng viện - đã quyết định trì hoãn bỏ phiếu về biện pháp này cho đến ngày 17 tháng 9.

Video về cuộc biểu tình ủng hộ cuộc sống, được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội của nhóm New South Wales Right to Life - Quyền Sống, cho thấy hàng ngàn người đồng thánh ủng hộ sự sống vào đêm thứ ba. Nhiều người biểu tình ủng hộ sự sống mang những biểu hiệu cùng với các khẩu hiệu như "Love Them Both - Yêu cả hai", "Stand for Life - Đứng lên vì sự sống" và "Pro-Life, Pro-Woman, Pro-Child - Phò sự sống, Phò Phụ nữ, Phò Trẻ em” Thánh giá và hình ảnh của Chúa Giêsu Kitô có thể được nhìn thấy trong các video về cuộc biểu tình, cũng có một lá cờ của Vatican. Nhóm New South Wales Right to Life đã tuyên bố rằng khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình.

Video khác nhau cho thấy một diễn giả nói chuyện với đám đông bằng micro. Ông lưu ý rằng cuộc bỏ phiếu ở thượng viện đã "bị trì hoãn thêm ba tuần nữa", sau đó ông tuyên bố: "Chúng tôi phải làm cho họ biết rằng trong ba tuần nữa chúng tôi có thể trở lại!" Đám đông nổ ra câu hô vang dội "chúng tôi sẽ trở lại, chúng tôi sẽ trở lại." Cuộc biểu tình đêm thứ ba kết thúc với phép lành của Tổng Giám mục Anthony Fisher của tổng giáo phận Sydney.

Khi dự luật phá thai đã được tranh luận ở hạ viện hồi đầu tháng này, hơn một chục sửa đổi trong dự luật đã được đưa ra để xem xét. Một số sửa đổi đã được thông qua, một số khác thì không. Chúng tôi phải làm cho họ biết rằng trong ba tuần nữa chúng tôi có thể quay lại!

Khi tin tức về dự luật phá thai được đưa ra vào tháng 7, các nhà lãnh đạo Công Giáo, Chính thống và Anh giáo đã nỗ lực chung để lên tiếng chống lại việc hợp pháp hóa rộng lớn của dự luật phá thai. Đức Tổng Giám Mục Fisher nói trong một tuyên bố chung ngày 5 tháng 8 với Đức Tổng Giám Mục Anh giáo địa phương: “Chúng tôi là những vị lãnh đạo về đức tin, nhìn nhận Thiên Chúa là đấng tạo dựng sự sống, và chúng tôi chào đón tất cả những sự sống mới sẽ sống, yêu và cười trên đất nước này lâu dài sau khi chúng tôi qua đời… Dự luật không chỉ cho phép phá thai cho đến 22 tuần vì bất kỳ lý do nào và không có yêu cầu nào, nó cũng cho phép phá thai vì bất kỳ lý do nào cho đến khi sinh, với điều kiện hai bác sĩ đồng ý "trong mọi trường hợp" rằng phá thai nên diễn ra, như thể đây là sự lựa chọn duy nhất - và tốt nhất - cho phụ nữ. Xã hội dân sự nào quy định việc phá thai em bé một tuần hay một ngày trước khi cô ấy chào đời?”

Ngài tiếp tục tuyên bố: "Đừng nhầm lẫn, điều này thay đổi luật phá thai theo cách sẽ tước đi nhân tính của chúng ta." Sau khi Hạ viện bỏ phiếu tán thành dự luật ủng hộ phá thai, TGM Fisher đã bình luận trong một tuyên bố ngày 8 tháng 8: "Nếu một nền văn minh được đánh giá bằng cách đối xử với các thành viên yếu nhất của mình, New South Wales đã thất bại một cách ngoạn mục ngày hôm nay." Ngài kết luận: ““Thông điệp Kitô giáo là một thông điệp tình yêu: dành cho trẻ em chưa sinh, cho các bà mẹ và các gia đình, và cho tiểu bang NSW yêu dấu của chúng ta, điều này tốt hơn nhiều so với dự luật này.”

Những người phản đối dự luật đã lập luận rằng về mặt kỹ thuật nó cho phép phá thai theo chọn lọc giới tính. Hiện nay, phá thai là bất hợp pháp ở New South Wales trong hầu hết các trường hợp. Có những trường hợp ngoại lệ vì các mối đe dọa đối với sự sống của người mẹ và sức khỏe thể lý hoặc tâm lý của người mẹ. Năm 1995, một phán quyết của tòa án đã mở rộng về điều này, thêm một ngoại lệ cho người mẹ trong các trường hợp khó khăn về kinh tế và xã hội.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11100 Posted : Tuesday, August 27, 2019 6:04:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nguyễn Diệu Thắng, người tha thiết góp phần mình,
cho người khác


Du Tử Lê/Người Việt
August 16, 2019

UserPostedImage

Nhà văn Nguyễn Diệu Thắng. (Hình: Lê Giang Trần cung cấp)

Nguyễn Diệu Thắng không phải là người đầu tiên dịch tác phẩm Osho qua Việt Ngữ.

Trước Nguyễn, từ nhiều chục năm trước, thiền sư Lê Phương đã tìm đến Osho, với loạt bài có chung một tựa đề là “Thiền và Sex.”

Đó là thời “đỉnh điểm” của Osho, khi ông được rất nhiều giới trí thức Hoa Kỳ, cũng như những tên tuổi nổi tiếng của thế giới Hollywood, tìm đến, đón nhận như một hiện tượng mới, lạ chưa từng có trước đây. Tại khu thiền viện rộng lớn của Osho ở Oregon, người ta thấy hàng chục chiếc xe loại sang, đắt tiền như Rolls-Royce (cũ, mới), đậu kín parking, do những chúng-thính yêu mến ông tặng cho.

Nhưng bất ngờ, giữa khi Osho, người được nhìn như một triết gia uyên bác, với khả năng hùng biện siêu hạng và, cánh cửa ông mở ra cho những người khao khát đi tìm những cái mới ở lãnh vực Thiền và Phật Giáo, thì ông bị chính quyền Mỹ trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Nghe đâu ông bị kết án vì tinh thần báng bổ những tôn giáo khác! Bị áp lực nhiều phía, chính phủ Mỹ đã trục xuất ông khỏi Hoa Kỳ. Đồng thời chính phủ Mỹ cũng vận động một số quốc gia đồng minh, từ chối tiếp nhận ông.

Cùng lúc đó, một nguồn dư luận khác lại ghi nhận rằng, ông bị trục xuất vì lý do trốn thuế. Nhân danh cơ sở tôn giáo, Osho đã không khai báo hàng trăm triệu đô la nhận được từ những người ủng hộ ông.

Tới hôm nay, vẫn chưa có một tài liệu nào xác nhận đâu là lý do chính, khiến ông bị trục xuất.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Nguyễn Diệu Thắng thì Osho bị trục xuất khỏi Mỹ vì lý do Osho đã miệt thị các tôn giáo khác.

Nguyễn kể: “Sự lớn tiếng báng bổ tôn giáo khác của Osho đã khiến Tổng Thống Reagan thời đó, do áp lực từ nhiều phía, phải ra lệnh trục xuất ông ra khỏi nước Mỹ. Đồng thời chính phủ Mỹ cũng vận động một số quốc gia đồng minh, từ chối không chấp nhận ông, luôn cả Ấn Độ, vốn là quê hương nguyên gốc của Osho.”

Thời gian này cũng là thời gian dư luận khắp nơi bùng phát hai kết luận đối nghịch nhau, về Osho. Dư luận của những người thích Osho thì cho rằng, ông là Phật tái sinh hoặc, một ông Thánh (?) Ngược lại, số người khác, cho rằng ông là một thứ “Satan” của thời đại mới (?)

Khi được hỏi nhận định riêng của Nguyễn Diệu Thắng về scandal này, thì một cách tổng quát, Nguyễn cho biết: “Hầu như mọi người nổi tiếng trên thế gian, kể cả Chúa và Phật, đều lọt vào tình huống này.”

Câu tục ngữ “Thương trái ấu cũng tròn, ghét bồ hòn cũng méo” nói lên điều đó.

Nguyễn thú nhận, sau một thời gian mê sách Osho, Nguyễn mới biết ông chính là Bagwan Shree Rajneesh, người hay xuất hiện trên đài 18 nhiều thập niên trước.

Nguyễn cũng có đọc nhiều bài tranh luận về ông từ cả hai phía, và thấy thị phi chỉ là thứ ngoại diện. Thứ bên ngoài của người này nhìn người kia. Nguyễn không để ý nhiều về đời tư ông ấy, mà chỉ chú ý tới những điều ông giảng. Nhiều khi, Nguyễn cũng thấy không đồng ý với ông. Nhưng đa số những ý tưởng mới lạ của ông rất có sức thuyết phục. Hơn nữa, chưa đủ duyên để được ở gần ông, nên Nguyễn không đặt nặng tình cảm của mình trên dư luận.

Nguyễn Diệu Thắng nhấn mạnh: “Osho bị nhiều người lên án rằng, ông là người rất nặng tinh thần chống báng một số tôn giáo khác. Vì thế, ông bị chính quyền Tổng Thống Reagan thời đó, tìm đủ cách kết tội để trục xuất ông ra khỏi nước Mỹ. Đồng thời nhà cầm quyền Hoa Kỳ cũng dùng thế lực của mình, bắt buộc hơn hai mươi quốc gia khác, không tiếp nhận Osho, kể cả chính quê hương Ấn Độ của ông.”

Ông nói thêm: “Truyền thông Mỹ đã hùa nhau bài bác và phỉ báng ông ấy. Nhưng, dư luận nghiêng theo xu hướng này không hoàn toàn đáng tin cậy. Vì khi rung động với một bài thơ, một bản nhạc hay, hầu như Thắng không để ý đến đời tư hay dư luận chung quanh tác giả. Cũng vậy, Thắng thích những bài giảng của Osho, chứ không phải bản thân ông ấy. Dù ai khen hay chê, điều đó, không ảnh ảnh hưởng gì đến Thắng.”

Đặt qua một bên khía cạnh tôn giáo, chỉ y cứ trên bản dịch, thể hiện tấm lòng tha thiết, muốn được đóng góp phần nhỏ bé của Nguyễn, cho một số độc giả nào đó; một người đọc Nguyễn Diệu Thắng, đã phát biểu về các dịch phẩm của Nguyễn Diệu, đại ý như sau: Nguyễn Diệu Thắng là người dịch Osho sát nghĩa và có nhiều chất Việt Nam nhất, trong các bản dịch.

Vẫn theo nhận định của độc giả này thì, có thể nói, Osho và Nguyễn Diệu Thắng là “tri kỷ tri bỉ” của nhau. Tựa như người này sinh ra để chuyển tải những ý niệm trừu tượng, mới mẻ, vốn rất khó để đưa những kinh nghiệm, hay thực chứng bản thân ở lãnh vực tôn giáo vào văn bản.

Nhân vật này, cũng nhắc tới sự việc nhà thơ Lê Giang Trần đã giới thiệu với ông, cuốn “The Dhammapada – Kinh Pháp Cú/ Phật Đạo – Con đường đưa tới chân lý tối thượng,” tác phẩm thứ tư trong bộ sách 12 cuốn của Osho, do Nguyễn Diệu Thắng chuyển ngữ.

Điều đáng nói là tinh thần khiêm cung, nhưng vẫn cho thấy sự thấu đáo của Nguyễn ở lãnh vực giáo pháp của Phật.

Trong lời nói đầu của bản dịch mới nhất, vừa kể, Nguyễn Diệu Thắng viết: “Đáo bỉ ngạn hay Ba La Mật Đa (pàramità) có nghĩa đen là ‘đến bờ bên kia,’ nghĩa bóng là ‘lìa mê giác ngộ.’ Các kinh luận, các bậc Thầy Tổ cổ đức có cách giải thích khác nhau về từ ngữ này. Người viết (Nguyễn Diệu Thắng) chỉ là kẻ kém căn cơ còn đang bơ vơ mò đường trong bóng tối, đang bối rối giữa lưng chừng cõi tử sinh, đương nhiên không dám đem kiến thức thô lậu luận về phạm trù cao diệu của bậc thượng căn. Cơ duyên chỉ vì lúc chuyển ngữ cuốn sách này, gặp đoạn có người thắc mắc về ‘đáo bỉ ngạn,’ thấy được sự thâm mật giữa những ‘khái niệm’ trong giáo nghĩa Phật, tự nhiên hứng khởi muốn chia sẻ góc nhìn của mình. Vì phạm vi hạn hẹp của phần giới thiệu, người viết chỉ dám mạo muội bàn về ngón-tay-chỉ-trăng của ngón-tay-chỉ-bóng-trăng mà thôi.”

“Trí huệ đáo bỉ ngạn, Bát Nhã Ba La Mật (prajnã pãramitã), là giáo nghĩa thâm diệu trong bộ kinh Đại Bát Nhã, bộ kinh ‘trấn môn’ của Phật Giáo Đại Thừa. Từ 25 ngàn câu kệ với hàng triệu chữ, được kết đọng còn 260 chữ trong ‘Bát Nhã Tâm Kinh,’ và sau cùng còn lại vỏn vẹn một chữ ‘Ah.’ “Chủng tự ‘Ah’ này được gọi là ‘Mẹ của chư Phật’ (Mother of all Buddhas), chính là âm vô thanh, là thực tướng vô tướng, là thực tại Chân Như, là Pháp Thánh Trí, là Niết Bàn… Đáo bị ngạn là trạng thái của bậc thượng thừa siêu việt hai bờ nhị nguyên đối đãi, vượt qua biên tế sanh tử để trở về uyên nguyên của vũ trụ. Khi thể nhập nhất thể cùng vạn hữu, hốt nhiên tất cả đường ranh biến mất, không ‘hữu’ không ‘vô,’ không ‘thị’ không ‘phi,’ không ‘năng’ không ‘sở,’ ‘thử ngạn’ không còn thì ‘bỉ ngạn’ nơi đâu để ‘đáo?’ Đây chính là giáo pháp của Phật: Ngài dựng lên cho mọi người thấy rõ thế-gian-pháp, sau đó dùng ‘bát nhã’ phủ định tất cả để xuất-thế-gian tự hiển lộ…” (Nguyễn Diệu Thắng: “Osho, Kinh Pháp Cú,” trang 9 và 10).

***

Tới đây, tôi xin được lập lại ý nguyện chân thành của Nguyễn là tha thiết mong được đóng góp phần nhỏ bé của Nguyễn cho những ai muốn có được những cái nhìn khác về kinh luận của Đức Phật, xuyên qua một số bài giảng của tác giả nổi tiếng thế giới, Osho. Nhưng ông cũng là người bị lên án nhiều nhất vào cuối thế kỷ thứ 20, vừa qua.

(Du Tử Lê)

Edited by user Tuesday, August 27, 2019 6:06:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
588 Pages«<553554555556557>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.