Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

108 Pages«<7475767778>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1501 Posted : Monday, July 29, 2019 2:03:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Từ 29/07/2019, nhân loại bắt đầu ‘‘ăn lạm’’ vào tài nguyên Trái đất

Trọng Thành -RFI - ngày 29-07-2019

UserPostedImage
Khai thác kiệt quệ tài nguyên biến Trái đất thành hoang mạc hay tìm mọi cách bảo vệ môi trường sống ? Con người đang đứng trước lựa chọn sống còn
Copy d'écran

Theo một tính toán của tổ chức Global Footprint Network (GFN), tính đến hôm nay 29/07/2019, nhân loại đã tiêu thụ toàn bộ phần tài nguyên mà Trái đất có thể tạo ra trong thời gian một năm. Điều đó cũng có nghĩa là xã hội con người bắt đầu "ăn lạm" vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.


Ngày ăn lạm Trái đất (Earth Overshoot Day) hay Ngày mắc nợ Sinh thái (Ecological Debt Day) là một ngày mang tính biểu tượng. Nói một cách hình ảnh thì đây là cái ngày trong năm mà con người đã câu nhiều cá hơn, khai thác nhiều gỗ hơn hay trồng trọt nhiều hơn mức mà thiên nhiên cho phép.

Theo GFN, tốc độ tiêu thụ hiện nay của xã hội loài người nhanh gấp 1,7 lần so với khả năng tái tạo của các hệ sinh thái. Mỗi năm Ngày mắc nợ Sinh Thái lại đến sớm hơn. So với cách nay 20 năm, thời điểm « ăn lạm » này đã bị đẩy lùi thêm 2 tháng.

Mạng bảo vệ môi trường Overshootday cũng chú ý đến mức độ ăn lạm vào tài nguyên Trái đất theo mức sống của từng quốc gia. Nếu như mọi người trên Trái đất đều sống như người Qatar - quốc gia khai thác dầu khí hàng đầu thế giới - thì ngày tiêu thụ hết nguồn tài nguyên trời cho sẽ là ngay ngày thứ 11 của tháng 2. Còn theo mức sống như Việt Nam, tuy cũng ăn lạm vào tài nguyên Trái đất, nhưng với tốc độ chậm hơn (cụ thể là ngày ăn lạm là vào mùng 8 tháng 10). Sống như người Miến Điện, Indonesia, Irak, Ecuador, Nicaragua, Cuba..., ngày ăn lạm sẽ rơi vào tháng 12.

Đọc thêm : Diễn đàn Davos dự báo: Nhân loại đang "nhắm mắt đi vào" khủng hoảng mới
Nhìn chung, tại nhiều khu vực trên thế giới, dân chúng thường hướng đến một xã hội tiêu thụ ngày càng nhiều hơn, thường coi đây là một mục tiêu chủ yếu của tiến bộ xã hội. Nếu tất cả công dân toàn cầu có mức sống, mức tiêu thụ như của nước Mỹ, thì phải có 5 hành tinh này mới đủ. Với mức sống như của Pháp, cần 2,7 hành tinh (*).

Giảm khí thải - giảm thịt - giảm lãng phí thực phẩm : Các biện pháp chủ yếu cứu Trái đất

Theo tổ chức WWF (Quỹ Bảo Tồn Thiên Nhiên Hoang Dã), để đưa thời điểm này trở lại ngày 31/12 hàng năm, có nghĩa là con người tiêu thụ đúng số lượng tài nguyên mà Thiên nhiên có thể tái tạo, thì một trong các biện pháp hàng đầu là giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bởi riêng lượng khí thải này đã chiếm đến 60 % tổng lượng ảnh hưởng của con người đến môi trường, thường gọi là « dấu ấn sinh thái » (Empreinte écologique / Ecological Footprint).

Nói một cách cụ thể, nếu giảm được 50% lượng khí thải, chúng ta sẽ làm chậm lại thời điểm ăn lạm tài nguyên Trái đất thêm 93 ngày. Cùng với việc tiêu thụ năng lượng hóa thạch gây khí thải, nạn phá rừng, công nghiệp hóa – đô thị hóa ồ ạt, đất đai suy kiệt là các nguyên nhân chủ yếu trực tiếp làm suy giảm lượng các-bon hữu cơ được cất giữ trong đất.

Giảm lượng tiêu thụ thịt xuống một nửa cũng giúp thời điểm bị coi là « ăn lạm » lùi đi 15 ngày. Giảm lãng phí thực phẩm xuống còn một nửa cũng sẽ đẩy lùi được thời điểm này thêm 10 ngày nữa.

Tổ chức Global Footprint Network cũng giới thiệu cách tính « dấu ấn sinh thái » tính theo tiêu thụ của mỗi cá nhân, bằng nhiều thứ tiếng.

---

(*) Global Footprint Network cũng nêu ra một bảng xếp hạng mang tính biểu tượng khác : So sánh mức tiêu thụ của từng nước với lượng tài nguyên có tại quốc gia mình. Theo bảng xếp hạng này, Nhật đứng đầu với mức tiêu thụ gấp 7,7 lần nguồn tài nguyên trong nước, Trung Quốc gấp 3,8 lần, Mỹ gấp 2,2, Pháp 1,9...


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1502 Posted : Friday, August 2, 2019 12:18:34 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp cấm tiêu hủy hàng tồn kho để chống lãng phí

Thùy Dương - RFI - Thứ Sáu, ngày 02 tháng 8 năm 2019
Hồi đầu năm 2016, Quốc Hội Pháp thông qua luật chống lãng phí thực phẩm, không cho phép các cửa hàng thực phẩm vứt bỏ hàng không bán được, buộc họ phải liên hệ với các hiệp hội từ thiện để thanh lý thực phẩm trước khi hàng hết hạn sử dụng. Nay chính quyền Pháp lại tiếp tục cuộc chiến chống lãng phí, tạo điều kiện phát triển nền kinh tế xã hội và đoàn kết.

Ngày 04/06/2019, thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ đệ trình lên Quốc Hội vào tháng 07 dự luật cấm tiêu hủy hàng hóa tồn kho nếu đó là những mặt hàng không phải là thực phẩm, từ hàng điện tử gia dụng, sản phẩm vệ sinh nhà cửa, cho đến mỹ phẩm, quần áo …Theo dự luật, nếu không bán hết hàng, các doanh nghiệp hoặc phải cho, tặng sản phẩm cho các hiệp hội để giúp đỡ những người khó khăn, hoặc phải tháo dời sản phẩm để tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe gọi việc các doanh nghiệp tiêu hủy, vứt bỏ các sản phẩm tồn kho cho dù chúng vẫn còn mới nguyên là « sự lãng phí quá đáng ». Nếu được thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực muộn nhất là vào cuối năm 2021, hoặc năm 2023 đối với một số mặt hàng đặc biệt, và như vậy, Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách chống lãng phí này. Thủ tướng Pháp phát biểu : « Ý định của chúng tôi không phải là bắt buộc hay áp đặt cho các doanh nghiệp, mà là làm thế nào để nền kinh tế bước vào một giai đoạn mới ».

800 triệu euro hàng tồn kho bị tiêu hủy hàng năm

Chính quyền Pháp ước tính giá trị hàng tồn kho bị tiêu hủy hàng năm lên đến 800 triệu euro, trong đó có 180 triệu euro hàng mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh, 49 triệu euro hàng dệt may và giày dép, 10 triệu euro hàng điện tử gia dụng. Còn theo một báo cáo hồi năm 2014, Hiệp hội cho tặng hiện vật - Agence du don en nature - ADN đánh giá là 630 triệu euro hàng hóa không bán được đã bị tiêu hủy. Hàng còn mới nhưng bị tồn kho mà các doanh nghiệp đem cho, tặng chỉ đạt tổng cộng 140 triệu euro.

Ngày 14/01/2019, chương trình « Capital » của kênh truyền hình M6 đã tiết lộ kết quả một cuộc điều tra theo đótập đoàn Amazontại Pháp đã tiêu hủy hàng triệu sản phẩm còn mới nguyên. Phóng viên Guillaume Cahour đã bí mật quay được các vụ tiêu hủy rất nhiều mặt hàng như bỉm, máy pha cà phê, ti vi, đồ chơi … tại các kho hàng của Amazon. Theo Le Monde, CGT ước tính, trong năm 2018, Amazon đã tiêu hủy 3,2 triệu sản phẩm. Còn bà Alma Dufour, phát ngôn viên của Hiệp hội bảo vệ môi trường, sinh thái Những người bạn của Trái đất - Les Amis de la Terre, dự báo tổng số hàng hóa mới nguyên mà tập đoàn Amazon tiêu hủy tại Pháp trong năm 2019 có thể sẽ lên tới 6 triệu sản phẩm.

Sau khi kênh M6 phát phóng sự điều tra, một thanh niên 27 tuổi tên là Alexandre Briolais đã quyết định tung lên mạng internet đơn kiến nghị « Hãy ngưng tiêu hủy ồ ạt hàng tồn kho », thu thập chữ ký của người ủng hộ nhằm gây áp lực buộc tập đoàn ngưng hành động lãng phí nói trên. Kết quả thật đáng bất ngờ, chỉ trong vòng 1 tháng, Alexandre Briolais đã thu được tới 116.000 chữ ký và kiến nghị đã được gửi đến quốc vụ khanh đặc trách chuyển đổi năng lượng của Pháp, Brune Poirson, lãnh đạo tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, và Nghị Viện Châu Âu. Về phía chính phủ Pháp, ngay sau khi phóng sự về Amazon được phát, quốc vụ khanh đặc trách chuyển đổi năng lượng Brune Poirson tuyên bố chính quyền Pháp sẽ sớm cho thông qua dự luật cấm tiêu hủy hàng tồn kho.

Giảm lãng phí, tăng chia sẻ

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận là trên thực tế, từ nhiều năm nay, tại Pháp, nhiều tổ chức, hiệp hội đã được các siêu thị, cửa hàng tặng hàng tồn kho, chẳng hạn Hiệp hội cho tặng hiện vật ADN. Được thành lập vào năm 2009, đến năm 2018, ADN tạo dựng được mạng lưới gồm 130 doanh nghiệp đối tác, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như L'Oréal, P&G, Seb, Leroy Merlin, Petit Bateau, Bioderma và nhiều hãng chuyên hàng dệt may như Celio, H&M, Camaieu … Chỉ riêng trong năm 2018, hãng thời trang may mặc dành cho nam giới Celio đã tặng lại cho Hiệp hội cho tặng hiện vật ADN 70.000 chiếc quần áo và phụ kiện.

Thách thức hiện nay của ADN là thuyết phục được thêm nhiều nhất có thể các doanh nghiệp cho tặng hàng tồn kho, để chung tay làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Phương châm của Hiệp hội cho tặng hiện vật ADN là « giảm lãng phí, tăng chia sẻ ». Đối tác của ADN còn có 800 hiệp hội trợ giúp người nghèo. Theo số liệu đăng tải trên trang web của ADN, năm 2018 Hiệp hội cho tặng hiện vật đã phân phối lại được cho các hiệp hội từ thiện 3 triệu sản phẩm, tương đương 1.000 tấn hàng.

Còn tổ chức Emmaüs là hội do tu sĩ Pierre sáng lập năm 1954 để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Về thực chất, không như nhiều người nhầm tưởng, Emmaüs không phải là một tổ chức từ thiện chuyên quyên góp và tặng tiền, thức ăn, vật dụng cho người trong cảnh thiếu thốn mà mục tiêu chính của hiệp hội là đã giúp đỡ những người nghèo khó bằng cách tạo công ăn việc làm cho họ, để họ có thu nhập và chỗ đứng trong xã hội. Emmaüs cũng được phép nhận hiện vật từ các doanh nghiệp, nhưng sau đó họ chỉ được quyền bán các sản phẩm này trong hệ thống cửa hàng giá rẻ của Emmaüs rồi sử dụng số tiền thu được để góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội chính của tổ chức.

Rào cản đối với các doanh nghiệp

Bà Vélérie Fayard, phó chủ tịch tổ chức Emmaüs, cho biết, mặc dù trong những năm qua lượng hàng hóa tồn kho doanh nghiệp cho tặng các hiệp hội để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đã tăng đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều rào cản. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, bà Valérie Fayard giải thích :

« Có rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là các doanh nghiệp không muốn sản phẩm của họ được lưu thông theo kiểu như ở « chợ đen » với giá bán thấp hơn hẳn, chẳng hạn như tại các cửa hàng của Emmaüs. Các doanh nghiệp kinh doanh hàng cao cấp không muốn sản phẩm còn mới nguyên, vốn được bán với giá rất cao trong chuỗi cửa hàng của họ nay lại được bán trong cửa hàng của Emmaüs.

Trong những trường hợp này, doanh nghiệp nghĩ rằng nếu họ cho, tặng một sản phẩm còn mới nguyên cho một hiệp hội và hiệp hội này bán sản phẩm để thu tiền phục vụ cho dự án xã hội của hiệp hội và giúp đỡ những người không có điều kiện, thì điều đó sẽ làm giảm giá trị sản phẩm của hãng và họ không muốn như vậy.

Đây là trở ngại đầu tiên. Trở ngại này liên quan đến hình ảnh của doanh nghiệp. Điều cần thiết là trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp kinh doanh hàng cao cấp, bắt đầu hiểu ra rằng, việc cho tặng sản phẩm để Emmaüs bày bán trong chuỗi cửa hàng của chúng tôi có thể có tác dụng tích cực tới hình ảnh của doanh nghiệp. Công chúng sẽ thấy là việc doanh nghiệp cho tặng hiện vật cho Emmaüs là đóng góp tích cực cho xã hội và về mặt lý tưởng xã hội ».

Vì lo ngại là việc cho tặng hàng hóa cho các hiệp hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu, nên một số doanh nghiệp chọn tiêu hủy hàng tồn kho, một số khác, dù có cho tặng hiện vật cho các hiệp hội, nhưng vẫn ra điều kiện là tổ chức Emmaüs không được tiết lộ tên của doanh nghiệp. Khi RFI Việt ngữ hỏi tên một số doanh nghiệp đối tác của Emmaüs, phó giám đốc tổ chức này trả lời:

« Về điều này, rất tiếc là tôi không thể nói cho chị biết được. Mặc dù không phải là tất cả, nhưng thường thì các doanh nghiệp không muốn chúng tôi nói về điều này. Chẳng hạn chúng tôi có một đối tác lớn là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh đồ nội thất tặng cho chúng tôi tất cả hàng tồn kho của họ, một lượng hàng rất lớn, nhưng họ không muốn điều này được công bố, chỉ vì một lý do rất đơn giản: nếu mọi người biết được là thường xuyên có nhãn hàng nào hay sản phẩm nào của hãng được bày bán trong các cửa hàng của Emmaüs, thì khách hàng sẽ tìm đến Emmaüs trước khi đến cửa hàng chính hãng.

Không phải là tất cả mọi doanh nghiệp đều thế, nhưng một số hãng yêu cầu là chúng tôi không công bố tên đối tác, và đây là một điều khoản trong hợp đồng mà chúng tôi ký với họ. Vì thế, tôi không thể nói cho chị biết được».

Thuế VAT cũng là một rào cản khách quan khác đối với các doanh nghiệp. Phó giám đốc tổ chức Emmaüs giải thích cụ thể :

« Rào cản thứ hai là về thuế khóa. Điều này hơi thiên về chuyên môn, nhưng thực tế đúng là như vậy, tức là khi một doanh nghiệp cho, tặng hàng cho một hiệp hội, thì doanh nghiệp phải đóng thuế giá trị gia tăng, trong khi họ không bán sản phẩm này. Chính vấn đề thuế này kìm hãm doanh nghiệp cho tặng hiện vật. Chúng tôi đang thảo luận với bộ Môi Trường và các cơ quan thuế nhằm gỡ bỏ thuế VAT nói trên, để các doanh nghiệp khi cho tặng hàng hóa cho các hiệp hội hoạt động vì lợi ích xã hội thì sẽ được miễn thuế VAT. Đây là một vấn đề về chuyên môn nhưng thực sự là một rào cản cho các doanh nghiệp ».

Hy vọng với dự luật mới, lượng hàng mới tồn kho bị các doanh nghiệp tiêu hủy tại Pháp trong tương lai sẽ giảm nhanh chóng, còn các hiệp hội từ thiện sẽ nhận thêm được nhiều hiện vật để giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn, tránh lãng phí cho xã hội.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1503 Posted : Friday, August 2, 2019 12:25:06 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) – Phụ nữ Ả Rập Xê Út được đi du lịch một mình không cần nam giới.
Chính quyền Ả Rập Xê Út hôm 01/08/2019 loan báo các phụ nữ từ 21 tuổi trở lên sẽ được cấp hộ chiếu và tự đi du lịch nước ngoài mà không cần có sự đồng ý của người thân là nam giới như lâu nay.(AFP) – Phát hiện thêm một hành tinh có thể có sự sống.
Một nhóm nhà thiên văn quốc tế vừa phát hiện được hành tinh mang mã số GJ 257d, nằm trong quỹ đạo của một ngôi sao lùn, cách Trái đất khoảng 31 năm – ánh sáng, một khoảng cách được cho là tương đối gần, trong vũ trụ mênh mông.

RFI - 2/8/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1504 Posted : Saturday, August 3, 2019 6:56:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Ngày nước Nhật suýt biến mất trên bản đồ thế giới

Cũng về châu Á, Le Monde Diplomatique nói về « Ngày mà nước Nhật suýt bị xóa sổ ». Vào lúc còn một năm nữa là đến Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản muốn chứng tỏ với thế giới là vùng Fukushima, nơi xảy ra tai nạn nguyên tử do sóng thần ngày 11/03/2011, đã trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên cựu thủ tướng thời đó đã lên tiếng kể lại những khó khăn khi xử lý thảm họa.

Cựu thủ tướng Kan Naoto cho biết, báo cáo của chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản hôm 25/3 mang tên « Kịch bản tệ hại nhất », yêu cầu cho sơ tán trong khu vực bán kính lên đến 250 kilomet. Có nghĩa là thủ đô Tokyo và 40% dân số nước Nhật, khoảng 50 triệu người, phải di tản đi nơi khác sống trong vài chục năm. Như vậy Nhật Bản có còn tồn tại với tư cách một quốc gia ?

Ban giám đốc Tepco liên tục đề nghị cho sơ tán nhân viên nhà máy Fukushima Daiichi, đó là đòi hỏi chính đáng. Tuy nhiên nếu cả sáu lò phản ứng lần lượt bị nóng chảy, thải ra lượng phóng xạ vô cùng lớn, rồi đến bốn lò nhà máy Fukushima Daini cách đó 12 km…thì Nhật và có thể cả các nước láng giềng sẽ ra sao. Nếu không có kiểm soát, plutonium trong nhiên liệu thải sẽ phát ra lượng phóng xạ tồn tại suốt 24.000 năm.

Ông Kan Naoto lập ra ủy ban xử lý khẩn cấp gồm các thành viên chính phủ và Tepco, yêu cầu trước tình hình nước Nhật có nguy cơ bị xóa sổ phải sẵn sàng hy sinh kể cả mạng sống. Với nỗ lực tối đa của lính cứu hỏa, cảnh sát, quân đội, nhân viên Tepco…và một số yếu tố may mắn khác, thảm họa đã được tránh khỏi. Ngày nay khi thuật lại, cựu thủ tướng Nhật gióng lên tiếng chuông cảnh báo với điện nguyên tử vì không thể bảo đảm an toàn 100%. Hiện không có đất nước nào dân chúng sống cách nhà máy điện nguyên tử hơn 250 km, và một khi xảy ra tai nạn, thì hậu quả không khác nào một trận đại chiến.Cuộc chiến giữa các đại cường để kiểm soát vũ trụ

Nhìn lên không gian, tác giả Nicolas Baverez nhận thấy đây là « mẹ của các trận chiến ». Vào thế kỷ 21, ai kiểm soát được không gian sẽ nắm được cả Trái Đất. Trước tham vọng của Hoa Kỳ và Trung Quốc, châu Âu cần phải thức tỉnh.

Năm mươi năm sau khi con người đặt chân lên Mặt Trăng, vũ trụ luôn đóng vai trò quan trọng. Giấc mơ không gian quay lại, Hoa Kỳ muốn đưa người thăm Chị Hằng năm 2024, Trung Quốc năm 2029, còn NASA hứa phóng phi thuyền có người lái lên Hỏa tinh năm 2033. Vũ trụ đang trở thành nơi thiết yếu cho hoạt động của nhân loại, với trên 1.500 vệ tinh đang hoạt động, cung cấp các dịch vụ có thể lên đến 1.200 tỉ đô la trong 20 năm tới ; nên đang trở thành nơi cạnh tranh của các cường quốc.

Về công nghệ, các hỏa tiễn có thể tận dụng và vệ tinh thu nhỏ giúp giảm giá thành, tăng gấp đôi năng lực cả dân sự lẫn quân sự. Về kỹ thuật số, kết nối qua vệ tinh rất cần thiết cho 5G và lượng dữ liệu của các xe tự hành, vật dụng kết nối. Về kinh tế, các Nhà nước không còn độc quyền mà có sự tham gia của các đại gia tư nhân như Space X của tỉ phú Elon Musk hay Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos. Về chiến lược, vũ trụ đang bị quân sự hóa với các hoạt động do thám, chiến tranh điện tử, tấn công bằng laser hay hỏa tiễn. Về địa chính trị, Hoa Kỳ không còn đối đầu với Liên Xô như trong thập niên 60, mà nay là Trung Quốc.

Hoa Kỳ dự trù dành 60 tỉ đô la ngân sách cho chương trình không gian năm 2020, lập ra lực lượng quân đội chuyên trách. Trung Quốc còn tham vọng hơn, Sách Trắng quốc phòng coi không gian là ưu tiên hàng đầu, đã phóng lên 39 vệ tinh trong năm 2018. Còn châu Âu hiện chỉ dành 12 tỉ đô la/năm. Theo Le Point, Pháp, cường quốc nguyên tử duy nhất của EU hậu Brexit có trách nhiệm lịch sử trong vấn đề này, nhưng khiếm khuyết lớn nhất vẫn là tài chính. Cả trên vũ trụ, chiến tranh, như Napoléon đã nhấn mạnh, « là một nghệ thuật đơn giản », chỉ lệ thuộc vào ba thứ : tiền, tiền và tiền !

RFI - điểm báo Pháp - 03/8/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1505 Posted : Tuesday, August 6, 2019 7:36:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

« Người bay » vượt eo biển Manche thành công

Trọng Thành - RFI - ngày 04-08-2019

UserPostedImage
Flyboard/ Franky Zapata
Boris HORVAT / AFP

Công dân Pháp Franky Zapata, mệnh danh « người bay », đã vượt eo biển Manche thành công ngày hôm nay, Chủ nhật 04/08/2019, sau lần vượt biển thất bại cách nay mươi hôm. Quân đội Pháp quan tâm đến phương tiện đặc biệt của « người bay », có thể được sử dụng trong hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm tại khu vực đô thị.

Franky Zapata, 40 tuổi, khởi hành chuyến bay vào lúc hơn 8 giờ sáng, tại một bãi biển Sangatte, ở miền bắc nước Pháp. Trong bộ áo liền quần, bao gồm 5 động cơ phản lực nhỏ, người bay đã đến được bãi biển St Margaret's Bay, trong hơn 20 phút.

Trên đường bay sang nước Anh, với độ cao từ 15 đến hơn 20 mét, Franky Zapata phải dừng lại một lần trên một chiếc tàu để nạp thêm nhiên liệu. Đến nơi, « người bay » tâm sự : khi nhìn thấy bờ biển nước Anh ở chân trời, ông tràn ngập cảm giác vui sướng , cho dù hai đùi « bỏng rát ». Chuyến bay trên mặt biển dài 35 km thường xuyên ở tốc độ 160 – 170 km/giờ, thậm chí lên đến 190 km/giờ.


Cựu vận động viên trượt nước Franky Zapata, rất mệt mỏi sau chuyến bay, nhưng đã nghĩ đến các kế hoạch mới : chế tạo xe hơi bay đầu tiên, có thể lướt trên những đám mây. Mơ ước của Franky là bay trên những đám mây ở độ cao 2.000 mét.

« Người bay » từng gây xôn xao vào ngày duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp 14/7, khi biểu diễn trước mặt tổng thống Pháp với phương tiện bay « 100% sản xuất tại Pháp ». Sáng chế của Franky Zapata đã được trưng bày lần đầu tiên cuối năm 2018 tại Triển lãm quốc phòng Pháp (Forum Innovation Défense). Các lực lượng đặc nhiệm Pháp quan tâm đến thiết bị này, có thể được sử dụng trong các hoạt động đặc biệt tại khu vực đô thị. Công ty Z-AIR của ông được bộ Quân Lực Pháp hỗ trợ 1,3 triệu euro.« Người bay » Pháp nay có một đối thủ người Anh

Thanh Phương - RFI - ngày 03-08-2019

UserPostedImage
Richard Browning cho thử nghiệm bộ áo bay Jet Suit trên hồ Belgrade ngày 22/05/2019.
OLIVER BUNIC / AFP

Sau khi thất bại trong lần đầu tiên bay qua biển Manche, ngày mai, 04/08/2019, « người bay » Franky Zapata sẽ một lần nữa bay từ Pháp sang Anh trên chiếc « Flyboard » đã từng gây ấn tượng mạnh cho công chúng tại cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp 14/07.

Nhưng kể từ nay, Zapata không còn nắm "độc quyền" bay lượn nữa, mà có một đối thủ người Anh, Richard Browning, nguyên là lính Hải quân Hoàng gia, cũng đã chế tạo một thiết bị tương tự, mang tên « Jet Suit ».

Theo tờ Le Figaro, « Jet Suit » là một bộ quần áo dính liền, bao gồm 5 động cơ phản lực, gắn ở đầu hai cánh tay, giúp Browning bay lên ở độ cao khoảng 100 mét cách mặt đất. Nhưng các động cơ này rất nặng, có thể lên tới 70 kg.

Dĩ nhiên là với thiết bị như vậy, Browning không dám nghĩ đến chuyện bay qua biển Manche như Zapata, nhưng một video clip đăng trên mạng gần đây, cho thấy « người bay » Anh bay qua đoạn biển từ bờ biển miền Nam nước Anh đến đảo Wight, tháp tùng là một chiến hạm và một ca nô của Hải quân Hoàng gia Anh.

Hôm 25/07, « người bay » Pháp Franky Zapata đã « cất cánh » từ bãi biển Sangatte, vùng Pas – de – Calais, trên chiếc « Flyboard » với 42 lít nhiên liệu trong túi đeo lưng, để bay từ Pháp sang Anh qua biển Manche. Nhưng rất tiếc là giữa đường, khi đáp xuống tàu để được tiếp nhiên liệu trước khi bay tiếp, Zapata đã bị rơi xuống biển Manche.

Tuy thất vọng, nhưng cựu vô địch jet-ski người Marseille 40 tuổi không nản chí. Ngày mai (04/08), anh sẽ lại xuất phát từ bãi biển Sangatte để bay đến St Margaret’s Bay, bên phía nước Anh, ở độ cao 15-20 mét so với mực nước biển, trên chiếc Flyboard. Lần này, ê kíp của Zapata đã chọn một tàu lớn hơn để « người bay » đáp xuống dễ dàng hơn khi cần được tiếp nhiên liệu. Sau thất bại của lần đầu, Zapata phải nhìn nhận rằng khó khăn nhất trong cuộc vượt biển Manche đó là lúc đáp xuống tàu giữa biển.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1506 Posted : Wednesday, August 7, 2019 12:12:21 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Gần một phần tư nhân loại thiếu nước trầm trọng

RFI - RFI - ngày 07-08-2019
Theo báo cáo của Viện Tài nguyên thế giới (WRI), được công bố ngày 06/08/2019, gần 1/4 dân số thế giới tại 17 quốc gia đang sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, gần đến mức không có một giọt nước nào để dùng.

Trầm trọng nhất là tại Trung Đông và Bắc Phi

Theo Viện Tài nguyên Thế giới, 12 trên tổng số 17 quốc gia nằm trong tình trạng báo động là các nước Trung Đông và các nước Bắc Phi: Qatar, Israel, Liban, Iran, Jordan, Libya, Kuwait, Ả Rập Xê Út, Eritrea, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain, Oman.

Đây là 2 khu vực khô nóng nên lượng nước dự trữ vốn rất thấp, nhưng nhu cầu tăng cao khiến cho tình trạng khan hiếm nước ở các quốc gia này càng trở nên trầm trọng. Thay đổi khí hậu càng làm tình hình thêm phức tạp.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, khu vực này chịu tổn hại kinh tế lớn nhất do biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ mất 6-14% GDP. Tại các quốc gia này, 82% nước thải không được tái sử dụng. 84% nước thải tại các quốc gia vùng Vịnh đều được xử lý đến mức an toàn, nhưng chỉ 44% lượng nước này được tái sử dụng.

“Nông nghiệp, công nghiệp và nước sinh hoạt trong thành phố chiếm đến 80% lượng nước qua xử lý và nước ngầm trong trung bình một năm” ở 17 quốc gia trong danh sách của WRI.

Mực nước dự trữ tại Ấn Độ quá thấp

Cuộc khủng hoảng nước ở Chennai, Ấn Độ, vẫn chưa chấm dứt. Hàng triệu người dân tại thành phố này vẫn không được tiếp cận nguồn nước. Nhưng Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều thử thách hơn thế.

Viện nghiên cứu chuyển đổi Ấn Độ đã phải tuyên bố “Ấn Độ đang bị khủng hoảng nước trầm trọng nhất trong lịch sử, hàng triệu mạng sống và sinh vật đang bị đe dọa.” Mực nước dự trữ của Ấn Độ đứng thứ 13 trên 17 nước trong danh sách báo động của WRI. WRI cũng chỉ ra ngoài sông, hồ, rạch, nguồn nước ngầm của Ấn Độ cũng đang bị cạn kiệt.

Cuộc khủng hoảng ít người biết

Andrew Steer, giám đốc điều hành của WRI, cho biết: “Khan hiếm nước là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà người ta không thường nhắc tới. Khủng hoảng nước cũng nghiêm trọng như khủng hoảng an ninh lương thực, xung đột, khủng hoảng di dân hay bất ổn tài chính”,

Theo báo cáo của Viện Tài nguyên Thế giới, “trong bối cảnh nhu cầu vượt qua khả năng cung cấp, một trận hạn hán dù nhỏ, điều rất dễ xảy ra với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”,

Ngoài ra, 27 quốc gia khác cũng được Viện Tài nguyên Thế giới xếp vào nhóm cảnh báo thiếu nước cao.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1507 Posted : Thursday, August 8, 2019 7:40:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) – Chủ tịch hạ viện Ba Lan từ chức.
Chủ tịch hạ viện Ba Lan, Marek Kuchcinski ngày 09/08/2019 tuyên bố từ chức sau khi vướng vào scandal sử dụng máy bay của chính phủ để chở gia đình đi chơi. Tuy nhiên, Kuchcinski khẳng định ông không hề phạm luật.


(AFP) - Samsung ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp mới.
Điện thoại Galaxy Note 10 đã được Samsung giới thiệu hôm 07/08/2019 tại New York. Với phiên bản cao cấp này, tập đoàn Hàn Quốc hy vọng củng cố vị trí số 1 thế giới trên thị trường điện thoại thông minh, vượt qua Hoa Vi của Trung Quốc và Apple của Mỹ. Galaxy Note 10 sẽ được chính thức bán ra thị trường vào ngày 23/08 với hai phiên bản: Note 10, màn hình 16 cm, giá từ 949 đô la và Note 10+, màn hình 17 cm, giá từ 1.099 đô la.

RFI - 08 - 08 - 2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1508 Posted : Saturday, August 10, 2019 7:24:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 10 tháng 8 năm 2019

Nobel văn học da đen Morrison qua đời: TT Trump im lặng

UserPostedImage
Nữ văn sĩ da đen, Nobel văn học 1993, Toni Morrison (1931-2019)@REUTERS/Stephen Chernin

Nữ văn sĩ vĩ đại người da đen Toni Morrison qua đời: Chính quyền Trump im lặng. Một trong các chủ đề chính của tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

"Báu vật quốc gia !"

Người phụ nữ vĩ đại của nền văn học Mỹ không còn nữa. « Báu vật quốc gia !», đó là lời mà cựu tổng thống Barack Obama dành để tưởng nhớ đến nhà văn, người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên và cũng là văn sĩ da mầu duy nhất cho đến nay được trao giải Nobel văn chương.

Phản ứng dồn dập nhưng chỉ từ phía đảng Dân Chủ. Ông Bernie Sanders, một trong những người có uy tín nhất trong đảng Dân Chủ, thương tiếc sự ra đi của một « huyền thoại Mỹ ». Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosy bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc cũng như hai vợ chồng cựu tổng thống Clinton. Nhà làm phim Opray Winfrey, gần gũi với các chính trị gia Dân Chủ, nhận định : « Toni Morrison là lương tri của chúng ta, nhà tiên tri của chúng ta, bà là người nói lên sự thật ». Hai nữ nghị sĩ Ilhan Omar et Alexandria Ocasio-Cortez - những người vừa bị tổng thống Mỹ đề nghị trở lại các quốc gia nơi họ xuất thân - lên tiếng vinh danh Toni Morrison.

Sự im lặng của tổng thống Mỹ Donald Trump là điều không khó nhận ra.

Trump còn là tổng thống, tôi không thể nhắm mắt !

Cần phải nhấn mạnh là tiểu thuyết gia Morrison đã lên tiếng dứt khoát chống lại đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump, ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016. Nhà văn lên án tổng thống Mỹ kích động chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, kỳ thị và thù hận chủng tộc (1) trong bối cảnh ý thức hệ da trắng thượng đẳng tại Mỹ đang ngày càng bị dồn vào chân tường, với trào lưu dân chủ hóa, toàn cầu hóa (2).

Trước khi Donald Trump đắc cử, Toni Morrison từng tuyên bố : Nếu Trump trở thành tổng thống, bà « tuy không còn cảm thấy mình là người Mỹ nữa, nhưng sẽ gắng sống ». Cách nay một năm, trên đài Pháp France 5, nữ văn sĩ Morrison còn hài hước : « Tôi sẽ không thể nhắm mắt chừng nào Trump còn nắm quyền. Tôi sẽ phải sống chừng nào ông ta chưa ra đi ».

Các tiểu thuyết của Toni Morrison, dù mang tính nhục cảm hay lãng mạn, đều xoay xung quanh chủ đề trọng tâm : Bạo lực. Bạo lực chủng tộc, bạo lực xã hội, bạo lực trong tâm hồn của các nạn nhân. Các tiểu thuyết của Morrison dẫn độc giả đến với số phận đau thương của người da đen nô lệ trên đất Mỹ.

Tiểu thuyết « Người yêu dấu » (Beloved), xuất bản năm 1987, đoạt giải Pulitzer năm 1988, được coi là một trong những cuốn sách hay nhất của Morrison, lấy nguyên mẫu từ một phụ nữ da đen thế kỷ XIX, người đã cắt cổ đứa con hai tuổi, để đứa bé không phải sống đời nô lệ, và suốt đời bị ám ảnh bởi linh hồn con gái. Đây là cuốn tiểu thuyết mà Morrison hiến tặng cho 60 triệu nạn nhân của chủ nghĩa nô lệ. Đối với Morrison, hơn bốn thế kỷ tồn tại của chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ còn để lại những hệ quả trầm trọng cho đến ngày nay. Suốt đời không bao giờ bà nguôi phẫn nộ.

Trả lời RFI, ông Jean Guiloineau - người dịch nhiều cuốn sách của Morrison sang tiếng Pháp – gợi ý với những ai bắt đầu làm quen với tác phẩm của Morrison, có thể bắt đầu với cuốn « The Bluest Eye », tác phẩm đầu tay của nhà văn ra đời năm 1970 (được chuyển sang tiếng Việt năm 1997, với tựa đề « Mắt biếc »). Cuốn tiếu thuyết khiến ông bàng hoàng. Ngoài « Mắt biếc » và « Người yêu dấu », hồi cuối năm ngoái, tiểu thuyết « The Origin of Others » cũng đã được chuyển sang Việt ngữ với tựa đề « Nguồn gốc của ngoại tộc ».

Kỳ thị chủng tộc : Hận thù và tình người

Nhiều câu nói của Toni Morrison được truyền tụng, trong đó có câu : « Cái chức năng rất đáng sợ của chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, đó là nó khiến người ta bị lạc hướng. Ngăn cản chúng ta thực hiện công việc mình cần làm ».

Lên án chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, văn chương của Morrison hướng đến tình người không biên giới : « Điều làm nên tình cảm hận thù, đó là nó thiêu cháy hết thảy mọi thứ, chỉ trừ chính nó. Nhưng cho dù động cơ của ta là gì chăng nữa, thì gương mặt của ta với kẻ thù ta đều giống nhau như tạc » (tiểu thuyết « Love », 2012).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2014 về vấn đề chủng tộc tại Mỹ, Morrison giải thích : « Các chủng tộc không phải là cái vốn có trong tự nhiên. Nhân loại là một giống loài thống nhất, xét về mặt khoa học, về mặt nhân chủng học. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chỉ là một kiến tạo xã hội ». Nhân dịp ra mắt cuốn « A Mercy » (Tình thương, 2008), bà nhận xét: « Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ biến mất chừng nào nó không còn sinh lời và không còn hữu ích về mặt tâm lý. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ biến mất. Nhưng tại thời điểm này, người ta vẫn kiếm được rất nhiều tiền từ nó ».

Toni Morrison đã ra đi khi ông Trump vẫn còn là tổng thống. Nhưng những tác phẩm bà để lại chắc chắn là không chết.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1509 Posted : Saturday, August 10, 2019 7:30:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) - Lở đất ở Miến Điện, 34 người chết, hàng chục người bị thương.
Tai nạn xảy ra sáng 09/08/2019 tại một ngôi làng, ở phía đông Miến Điện do mưa lớn. Hình ảnh do AFP chụp lại cho thấy cả một sườn đồi bị sụt vì bùn lầy và đất đá đổ xuống làng Ye Pyar Kone, bang Mon, 16 ngôi nhà và một tu viện bị phá hủy.(AFP) - Hà Lan : Có thêm gần 400 ca tử vong trong đợt nắng nóng tháng Bảy.
Theo cơ quan thống kê Hà Lan ngày 09/08/2019, có 2.964 người chết trong vòng một tuần, từ 22 đến 27/07/2019, đúng vào đợt nắng nóng. Như vậy, có thêm khoảng 400 ca tử vong so với mức trung bình một tuần vào mùa hè, trong đó có đến 300 trường hợp là người cao tuổi. Dù đợt nắng nóng không kéo dài, nhưng rất dữ dội với nhiệt độ vượt quá mọi kỷ lục đo được ở Hà Lan.

RFI - 10/8/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1510 Posted : Saturday, August 10, 2019 7:39:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cơ quan hạt nhân Nga: 5 người chết trong vụ nổ tên lửa thử nghiệm

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 10-08-2019

UserPostedImage
Không ảnh thị trấn Severodvinsk, vùng Arkhangelsk, gần nơi tiến thành vụ thử tên lửa hạt nhân của Nga.
Wikimedia Commons.


Cơ quan hạt nhân nhà nước Nga Rosatom hôm nay, 10/08/2019, xác nhận có đến năm nhân viên của họ bị thiệt mạng trong một vụ nổ tại một căn cứ phóng tên lửa ở miền bắc nước Nga. Số người thiệt mạng như vậy cao hơn nhiều so với thông báo ban đầu của quân đội Nga vào hôm qua, theo đó chỉ có hai người chết.

Điều đáng chú ý là thông báo về các trường hợp tử vong lại do cơ quan hạt nhân đưa ra, cho thấy là vụ nổ liên quan đến tên lửa hạt nhân, trong bối cảnh chính quyền Nga thông tin rất ít về sự cố này.

Ngay từ hôm qua, trong lúc chính quyền vùng Arkhangelsk khẳng định là không hề có ô nhiễm phóng xạ, và quân đội Nga tránh việc mô tả vụ nổ là có liên quan đến nhiên liệu hạt nhân, thì chính quyền địa phương thị trấn Severodvinsk cách nơi xẩy ra sự cố 30 km, đã đo được một mức tăng vọt đột biến và ngắn ngủi của tỷ lệ phóng xạ trong không khí tại thị trấn này.

Tuy nhiên, theo AFP, thị trấn Severodvinsk đã từ chối không cho biết là tỷ lệ cao ghi nhận được là bao nhiêu, trong lúc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga thì khẳng định rằng « không hề có ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe con người ».

Bản thông báo của thị trấn về tỷ lệ phóng xạ tăng cao cũng bị rút khỏi trang web của địa phương này mà không có một lời giải thích.

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace đã trích dẫn số liệu từ Bộ phụ trách các trường hợp khẩn cấp của Nga, nói đến tỷ lệ phóng xạ tăng gấp 20 lần so với mức bình thường tại thị trấn Severodvinsk.

Dẫu sao thì báo chí Nga đã công bố một đoạn video không rõ nguồn, cho thấy đoàn xe cứu thương đi ngang qua Mátxcơva đến một trung tâm chăm sóc nạn nhân bị nhiễm phóng xạ. Điều này đã được cơ quan Rosatom gián tiếp xác nhận khi cho biết là những nạn nhân bị thương trong vụ nổ được điều trị tại một « trung tâm đặc biệt ».

Bên cạnh đó, cư dân địa phương quanh căn cứ bị tai nạn đã đua nhau đi mua chất iốt để dự trữ. Iốt là chất được sử dụng để giảm tác động của phóng xạ với tuyến giáp của con người.

Đối với các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ, vụ nổ và rò rỉ phóng xạ có lẽ đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1511 Posted : Sunday, August 11, 2019 6:36:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nổ bí ẩn tại Nga: Matxcơva nhìn nhận "tính chất hạt nhân"

Tú Anh - RFI - ngày 11-08-2019
Sau hai ngày im lặng, Nga nhìn nhận vụ nổ tại một dàn phóng thử nghiệm tên lửa hôm thứ năm 09/08/2019 có liên quan đến hạt nhân. Con số nạn nhân cũng được điều chỉnh lại với ít nhất 5 người chết và « nhiều nhân viên » của cơ quan hạt nhân Rosatom bị « hất tung » xuống biển mất tích.

Trong một thông cáo công bố hôm thứ bảy, cơ quan hạt nhân Nga Rosatom cho biết có 5 nhân viên của họ bị tử thương, không phải chỉ có hai « chuyên gia » như thông báo của bộ quốc phòng, trong vụ nổ hôm thứ năm. Ngoài 5 nạn nhân tử thương còn có ba người bị bỏng nặng và một số nhân viên không rõ bao nhiêu bị hất tung xuống biển mất tích.

Rosatom cũng nhìn nhận đây là một vụ nổ « có liên quan đến hạt nhân » vì tai nạn xảy ra trong lúc bơm nhiên liệu « đồng vị » vào động cơ tên lửa tại một dàn phóng ở biển Bắc.

Theo AFP, giới hữu trách của Nga vẫn chưa nói rõ là trong số 5 nạn nhân tử vong có tính « hai chuyên gia » của bộ quốc phòng hay không?

Tai nạn xảy ra tại căn cứ Nionoksa, nơi thử nghiệm tên lửa đạn đạo trang bị cho hải quân Nga.

Cho dù quân đội Nga khẳng định « không có ô nhiễm phóng xạ » nhưng chính quyền thành phố Severodvinsk, cách căn cứ thử nghiệm 30 cây số cho biết mức ô nhiễm phóng xạ đột ngột tăng cao. Thông báo này, đăng trên mạng của toà thị chính, bị rút xuống ngay sau đó. Nhưng sự kiện 190 ngàn dân địa phương đổ xô mua iốt chống nhiễm xạ đã gây ra tình trạng khan hiếm trong các tiệm thuốc.

Theo Jeffrey Lewis, một chuyên gia chiến lược Mỹ của viện Middlebury, Monterey, vụ tai nạn hạt nhân này liên quan đến tên lửa trang bị động cơ hạt nhân mà Putin loan báo rầm rộ hồi tháng Hai năm nay là vũ khí mới vượt bậc thế giới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1512 Posted : Monday, August 12, 2019 5:40:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hồng Kông : 5.000 người tọa kháng, phi trường bị tê liệt hoàn toàn

Tú Anh - RFI - ngày 12-08-2019
Phi trường Hồng Kông đã ra quyết định hiếm hoi, hủy bỏ tất cả các chuyến bay trong ngày 12/08/2019, sau khi ít nhất 5.000 người biểu tình chống bạo lực cảnh sát, tràn ngập nhà ga đến, trong khuôn khổ phong trào dân chủ huy động mọi tầng lớp dân chúng đặc khu hành chính.

Chỉ 10 phút sau khi Bắc Kinh đả kích phong trào tranh đấu tại Hồng Kông là « dấu hiệu của khủng bố phá hoại », ban điều hành phi trường Hồng Kông thông báo đóng cửa phi trường quốc tế đứng hàng thứ tám trên thế giới về số hành khách và nổi tiếng về hiệu năng hoạt động.

Trong ngày thứ tư liên tiếp (12/08) của chiến dịch tọa kháng, hơn 5.000 người biểu tình đã tràn ngập ga đến, tiếp xúc trực tiếp với hành khách quốc tế và Hoa lục, kêu gọi họ ủng hộ cuộc tranh đấu.

Toàn bộ các chuyến bay trong ngày bị đình chỉ trừ những chuyến bay đi sắp khởi hành và những chuyến bay đến sắp hạ cánh.

Sau khi yêu cầu Cathay Pacific trừng phạt nhân viên tham gia biểu tình, chính quyền Hoa lục vừa tiến thêm một bước trong chiến thuật áp đảo tinh thần. Dương Quang, phát ngôn viên của văn phòng đại diện chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông và Macao, người mà hồi tuần trước khuyến cáo dân Hồng kông không nên đùa với lửa, sáng 12/08 cho là « một nhóm thiểu số tấn công cảnh sát bằng bom chai xăng và đó là dấu hiệu khủng bố ».

Theo AFP, quyết định của phi trường Hồng Kông chỉ vài phút ngắn ngủi sau khi chính quyền Hoa lục lên tiếng hù họa, cho thấy mức độ leo thang của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ cuối tháng Tư.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1513 Posted : Tuesday, August 13, 2019 4:19:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

GIEC : Giảm mạnh ăn thịt mới cứu được hành tinh

Trọng Thành - RFI - ngày 08-08-2019

Báo cáo mới nhất về Đất đai, Thực phẩm và Biến đổi khí hậu của GIEC khuyến cáo các nước phát triển thay đổi triệt để thói quen ăn uống, để cứu hành tinh, đặc biệt là giảm mạnh ăn thịt. Xung đột Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ đe dọa bùng nổ chiến tranh ngân hàng toàn cầu. Trên đây là các chủ đề thời sự quốc tế nổi bật.

Nhật báo Libération chạy hàng tựa « Khí hậu : Trước hết bắt đầu từ mâm cơm » trên nền hình toàn một mầu xanh của các loại thực phẩm, từ rau đến đậu.

Bức tranh đen tối

Nhật báo thiên tả dành hồ sơ chính cho chủ đề : Chăn nuôi gia súc, vấn đề chủ yếu với khí hậu, giới thiệu về thông điệp chủ yếu của bản báo cáo 65 trang của GIEC, nhóm chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về Khí hậu, công bố hôm nay. Theo Libération, đọc xong bản báo cáo này, không ai tránh khỏi tâm trạng « trầm uất » : Báo cáo của GIEC về đất đai lần này đã phơi bày « một bức tranh đen tối về tình trạng của hành tinh chúng ta, do các hoạt động của con người », tương tự như bản báo cáo gây chấn động về Khí hậu hồi năm ngoái.

Đọc thêm : Nông nghiệp có nuôi được 10 tỉ dân mà không hủy hoại thiên nhiên ?
Theo Libération, « vấn đề thực phẩm nằm ở trung tâm của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bởi thực phẩm là một trong những nguyên nhân cơ bản (của việc Trái đất bị hâm nóng)… Nông nghiệp chiếm đến 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính và 40% đất đai toàn cầu. Tỉ lệ này dự kiến sẽ còn tăng lên, cùng với việc mức sống tại một số quốc gia được cải thiện ». Mặt khác, « nông nghiệp cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu ». Cụ thể là nhiệt độ Trái đất cứ tăng thêm 1°C, năng suất lúa mì giảm 6%, lúa giảm 3%, ngô 7%... Chưa kể đến suy giảm về nhiều vi chất quan trọng trong thực phẩm, đặc biệt là sắt và zinc do nồng độ khí CO2 ngày càng đậm đặc trong không khí.

« Tia sáng cuối đường hầm »

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng để ngỏ một tia sáng le lói cuối đường hầm. Chìa khóa của giải pháp « nằm trong mâm cơm của chúng ta và trong các trại chăn nuôi », với việc thay đổi một cách căn bản và bền vững toàn bộ lối ăn uống và hệ thống sản xuất nông nghiệp.

Khoa học gia Tim Searchinger, đồng tác giả báo cáo « Tạo ra một lối ăn uống bền vững cho tương lai », do Ngân hàng Thế Giới và Cơ quan Môi trường của Liên Hiệp Quốc đặt hàng, chỉ ra biện pháp hàng đầu là giảm ít nhất 50% lượng thịt tiêu thụ tại các nước phát triển, đặc biệt là bò, dê, cừu. Lý do là vì các gia súc này thải ra nhiều khí metan, loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn gấp bội so với CO2. Thứ hai vì phân của các loại gia súc này thải ra nhiều chất oxyde nitreux làm đất đai suy kiệt và làm axit hóa đại dương. Lý do thứ ba là để có đất đai dành để nuôi các loại gia súc này, người ta buộc phải phá rừng, vốn là những « giếng » hấp thụ khí CO2.

Bên cạnh việc giảm mạnh ăn « thịt đỏ » (bò, dê, cừu), nhà môi trường học cũng khuyến cáo giảm thịt heo, thịt gà, cũng như giảm tiêu thụ sữa, bởi để có sữa, các loài gia súc phải thường xuyên thụ thai. Ngày càng nhiều tổ chức bảo vệ động vật lên tiếng báo động về tình trạng thê thảm của các gia súc nhỏ.

Món ăn thay đổi - nông nghiệp thay đổi

Theo Libération, giảm mạnh tiêu thụ thịt không có nghĩa là tất cả mọi người buộc phải ăn chay. Ngược lại, nền nông nghiệp có thể được tổ chức khác đi, một cách hiệu quả hơn để đáp ứng đòi hỏi mới. Vấn đề quyết định là thay đổi quan niệm, thay đổi thói quen. Cụ thể là việc khuyến khích tiêu thụ các thực phẩm được sản xuất tại chỗ sẽ kích thích nông nghiệp địa phương, trong nước phát triển. Mọi người sẽ ăn các món ăn chứa ít thịt hơn, nhưng lại giầu dinh dưỡng hơn, đa dạng hơn. Sẽ có nhiều người làm nông hơn, nhà nông sẽ được trả công cao hơn, do hình thành các mạng lưới tiêu thụ trực tiếp, nhà nông không bị ép giá vì giá cả lên xuống bất thường của thị trường.

Bài xã luận mang tựa đề « Tương lai » nhấn mạnh : Cần phải hành động khẩn cấp. Giờ đây không chỉ là vấn đề đi xe đạp thay cho xe hơi, đi tàu hỏa thay cho máy bay, mà xem xét lại toàn bộ lối sống hàng ngày, trong đó ăn uống là chuyện hàng đầu.

Cũng trong số báo này, Libération có thêm nhiều bài khác về chủ đề thay đổi cách ăn uống để cứu hành tinh. Libération tìm lại nhiều thực đơn cổ truyền của nước Pháp, những món ăn ngon, không thịt, giầu dinh dưỡng, với đậu lăng (lentille), lúa mì nâu hay xà lách…, những thực đơn được siêu đầu bếp Alain Ducasse giới thiệu từ 5 năm nay. Nhà nghiên cứu Marie-Hélène Jeuffroy, trả lời phỏng vấn Libération, thì đề nghị các đào tạo về nông nghiệp cần chuyển hướng để thích ứng với các đòi hỏi mới.

Ăn nhiều đạm thực vật : Một mũi tên nhắm nhiều mục đích

Cũng về chủ đề này, nhật báo thiên hữu Le Figaro có bài phỏng vấn nhà nông học Marc Dufumier, với tựa đề « Điều tồi tệ nhất sẽ đến, nếu chúng ta không thay đổi thói quen ». Nhà nông học Pháp đặc biệt nhấn mạnh việc người Pháp ăn nhiều loại đậu, cung cấp protein thay thế cho đạm động vật, có tác động quý báu về nhiều mặt.

Tác dụng thứ nhất là giảm tiêu thịt sẽ khiến rừng ở các nơi khác trên thế giới không bị hủy hoại để có đất làm nơi chăn thả gia súc, trồng cây làm thức ăn cho gia súc. Tác dụng quan trọng thứ hai : đậu cũng chính là loại cây trồng hút azote trong không khí để làm giàu dinh dưỡng cho đất đai. Và nhờ vậy mà không cần phải bón thêm các loại phân hóa chất có chứa phân tử azote, phát ra khí N2O, được coi là « nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính số một » tại Pháp (chưa kể việc giảm khí metan do các gia súc lớn thải ra như đã nói ở trên).

900 triệu hecta rừng trồng mới

Để hãm lại đà khí hậu bị hâm nóng, Le Figaro chú ý đến một sáng kiến được nhắc nhiều trong thời gian gần đây : Trồng rừng ồ ạt để giảm mạnh khí CO2 trong bầu không khí, dự kiến khoảng 900 triệu hecta (thêm vào 2,8 tỉ hecta hiện có). Đây là một giảm pháp tương tự với biện pháp mà GIEC khuyến cáo nhằm giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5°C vào năm 2050.

Vấn đề là giải pháp này có khả thi không ? Tìm đất ở đầu để trồng rừng ? Nhóm các khoa học gia của FAO, Cirad, và ETH ở Zurich, liệt kê danh sách 6 quốc gia có nhiều tiềm năng nhất : Nga (151 triệu hecta), Hoa Kỳ (103 triệu hecta), Canada (78), Úc (58), Brazil (50), Trung Quốc (40). Và châu Âu khoảng 38 triệu hecta. Đây là các vùng đất khô cằn, mà việc trồng rừng, sẽ vừa giúp hút bớt CO2, vừa cải thiện chất lượng đất. Trong hiện tại, gần một nửa các nước trên thế giới mới chỉ cam kết phát triển khoảng 50% lượng đất có thể dùng để trồng rừng mới.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh đến việc trồng rừng hoàn toàn không hề là giải pháp thay thế cho việc giảm và hướng đến chấm dứt tiêu thụ năng lượng hóa thạch. Đây mới là giải pháp căn bản để duy trì sự ổn định của Khí hậu trên Trái đất.(Yonhap) - Samsung ra mắt thiết bị cảm biến ảnh cho điện thoại có độ phân giải lên tới 100 Megapixel.
Tập đoàn Hàn Quốc ngày 12/08/19 chính thức cho ra mắt thiết bị cảm biến ảnh cho điện thoại mới có độ phân giải 108 Megapixel, « tương đương một chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại » dành cho dòng sản phẩm điện thoại Xiaomi cao cấp sắp tới. Đại diện Samsung cho biết đây là thiết bị cảm biến ảnh điện thoại đầu tiên trên thế giới vượt qua mức 100 Megapixel. Thiết bị này sẽ được đưa vào sản xuất cuối tháng Tám.

RFI - 12.8.2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1514 Posted : Tuesday, August 13, 2019 4:31:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Phi công HHK Southwest làm tang lễ cho cha sau khi chở hài cốt cha về Dallas

VOA - 13/08/2019 - Hoài Hương

UserPostedImage
Đại tá Không quân Roy A. Knight Jr. tử trận khi máy bay của ông bị bắn rơi ở Lào trong chiến tranh VN. Hài cốt của ông được con trai, phi công Bryan Knight của HHK Southwest chở về phi trường Dallas Love Field hôm 8/8/2019. (Defense POW/MIA Accounting Agency via AP)


Hôm thứ Năm 8/8 vừa rồi, một cảnh tượng cảm động bất ngờ diễn ra tại phi trường Dallas Love Field, bang Texas, Hoa Kỳ, khi phi trường bình thường vẫn ồn ào tấp nập bỗng dưng hoàn toàn im lặng trong vài phút, để chứng kiến cảnh một quan tài được khiêng xuống giữa hai hàng quân danh dự từ một chiếc máy bay thương mại của Hãng Hàng Không Southwest.

Theo hãng tin AP, Đại tá Roy Knight Jr., hưởng dương 36 tuổi, cuối cùng đã trở về nguyên quán trên chuyến bay do chính con trai ông, Bryan Knight, phi công của Southwest Airlines, điều khiển. Dallas Love Field cũng chính là phi trường mà Bryan, thời còn là một cậu bé lên 5, tiễn cha lên đường sang chiến trường Việt Nam.

Trong một video do Hãng Hàng Không Southwest phổ biến, nhiều phi công mặc quân phục chào nghiêm hai bên trong khi nhiều người khác trịnh trọng khiêng chiếc quan tài phủ lá cờ Mỹ. Nhân viên của Southwest ngưng mọi hoạt động, im lặng nhìn theo.

Tạp chí Business Insider tường thuật rằng Cơ quan đặc trách Tù nhân chiến tranh và Quân nhân mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay hài cốt của Đại tá Roy Knight đã được tìm thấy vào tháng 6 năm nay. Viên phi công thời chiến đã được nhận diện qua hồ sơ nha khoa.

Theo Military.com, một khi nhận được tin, Bryan Knight khởi sự tiến trình hồi hương hài cốt của cha. Trước tiên bộ hài cốt được đưa lên chuyến bay sang Honolulu, rồi chuyển tới Oakland. Phi công Bryan Knight dàn xếp với Hãng Hàng Không Southwest của ông để bảo đảm ông là người đích thân lái máy bay chở cha về Texas. Bryan được giao trách nhiệm lái chuyến bay WN 1220 từ phi trường Oakland về Dallas Love Field.

Theo NY Post, khi gần tới phi trường Dallas, hành khách được nghe qua hệ thống âm thanh:

“Chuyến bay Southwest 1220, chúng tôi có một thông điệp cho bạn. Thay mặt cho toàn đội, chúng tôi xin đón mừng cha ông, Đại tá Knight, trở về quê hương. Tuy ông đã ra đi, nhưng ông sẽ không bao giờ bị quên lãng.”

Trong video của Hãng Hàng Không Southwest, một thành viên phi hành đoàn loan báo:

“Phi công đã điều khiển chuyến bay của quý vị chính là cậu bé 5 tuổi đã tới phi trường Love Field này cách đây 52 năm để tiễn biệt cha.”

Ống kính quay sang những hàng ghế hành khách trên chuyến bay, n nhiều người cảm động, không ngăn được dòng lệ.

Trưởng phòng báo chí ở Washington của tờ Global News của Canada, Jackson Proscow, đang trên đường về nước sau khi tường trình về vụ xả súng ở El Paso, tình cờ có mặt tại phi trường Dallas, tường trình những điều ông trông thấy:

“Phi trường hiếm khi có giây phút nào im lặng- nhưng trong vài phút ngắn ngủi, phi trường Dallas Love Field hoàn toàn im lặng”, nhà báo kể. “Không có loan báo trên loa, không có tiếng vali bị lôi đi trên sàn gạch, không nghe ai hét lên trong điện thoại cầm tay. Mọi người lặng nhìn ra cửa sổ trong im lặng, nhiều người quẹt vội hàng nước mắt, lặng người theo dõi cảnh tượng mà hiếm ai được chứng kiến. Giây phút đó thật yên bình, thật đẹp, quả là một đặc ân được chứng kiến.”

Báo New York Post dẫn lời phi công Byran Knight, phát biểu trong video của Hãng Hàng Không Southwest:

“Khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, tôi nhớ lúc ấy hãy còn nhỏ, tôi đã dõi mắt nhìn theo mỗi tù nhân chiến tranh bước ra khỏi máy bay. Tôi theo dõi từng người một.”

Ông nói tiếp: “Được làm điều này cho cha tôi, đưa ông về nhà, tôi cảm thấy vinh dự, rất vinh dự. Tôi là người may mắn, rất may mắn. Có bao nhiêu người có cơ hội để làm như vậy?”

Máy bay của Đại tá Roy Knight bị bắn rơi trên không phận nước Lào vào năm 1967. 52 năm sau, thứ Bảy 10/7/2019, người quá cố cuối cùng đã được chôn cất ở quê nhà, Dallas, với đầy đủ lễ nghi quân cách. Tham gia tang lễ có nhiều thân nhân ra đời nhiều thập niên sau khi Đại tá Knight tử nạn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1515 Posted : Wednesday, August 14, 2019 6:47:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nga: Bí ẩn bao trùm vụ nổ tại nơi thử nghiệm tên lửa

Tú Anh - RFI - ngày 14-08-2019


UserPostedImage
Thủy thủ xếp hàng nghiêm chỉnh trên một chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ Passat nhân ngày Hải Quân tại Saint Petersburg, Nga, 28/07/2019.
Sputnik/Aleksey Nikolskyi/Kremlin via REUTERS

Chuyện gì xảy ra vào trưa ngày 08/08/2019 tại trung tâm thử nghiệm tên lửa của Nga trong vùng cực bắc Arkhangelsk ? Thi hài của 5 chuyên gia hạt nhân của công ty Rosatom được an táng theo lễ nghi dành cho anh hùng liệt sĩ. Nhưng thiệt hại thật sự và tình huống tai nạn vẫn bị chính quyền Nga giữ kín như thông lệ, bất chấp bài học Tchernobyl 1986 và vụ nổ tàu ngầm Koursk năm 2000.

Skip
Nước Nga qua mặt Hoa Kỳ trong lãnh vực vũ khí hạt nhân chiến lược. Trên đây là tuyên bố của điện Kremlin 5 ngày sau vụ nổ bí ẩn tại một dàn phóng tên lửa trên biển thuộc vùng cực bắc nước Nga làm chết năm kỹ sư theo thông báo chính thức.

Bất chấp tai nạn, Rosatom cam kết nước Nga tiếp tục phát triển vũ khí mới, còn phát ngôn viên điện Kremlin khẳng định Nga đang thắng Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang.

Một ngày trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố « Hoa Kỳ học được nhiều qua vụ nổ tại Nga. Mỹ cũng có công nghệ tương tự, nhưng tân tiến hơn nhiều ».

Tuy tìm cách tranh hơn thua với Mỹ, nhưng chính quyền Nga vẫn không tiến được một bước nào trong lãnh vực thông tin, vẫn bám trụ văn hóa bảo mật : tai nạn xảy ra trong tình huống nào ? tên lửa hay động cơ bị nổ ? động cơ chạy bằng nhiên liệu gì, tại sao độ phóng xạ đột ngột tăng cao làm chính quyền và dân địa phương hốt hoảng chạy mua iode để bảo vệ tuyến giáp trạng ?

Cái gì nổ ?

Sau tuyên bố mơ hồ và bốn ngày im lặng, tập đoàn hạt nhân Rosatom nhìn nhận vụ nổ liên quan đến đợt thử nghiệm vũ khí mới, nhưng vẫn không cho biết thêm chi tiết. Còn theo giới chuyên gia Mỹ, tên lửa bị tai nạn là loại « siêu thanh » 9M730 Bourevestnik, hay « chim bão », còn NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall, "từ trên trời rơi xuống", cho dù không có ý mỉa mai. 9M730 Bourevestnik được tổng thống Nga quảng cáo trong một chương trình truyền hình hồi năm 2018 là « bất bại và không thể bị phát hiện ». Chủ nhân điện Kremlin lúc đó tuyên bố rất tự mãn : « Không ai muốn nói chuyện với chúng ta, không ai muốn nghe chúng ta. Từ nay hãy nghe đây ».

Nổ như thế nào?

Cho đến hôm thứ hai, một chi tiết mới được giám đốc khoa học trung tâm quân sự Sarov, Viacheslav Soloviev, tiết lộ : tai nạn « liên quan » đến một lò hạt nhân « nhỏ ». Nói cách khác, Nga đang tìm cách trang bị động cơ hạt nhân cho tên lửa « chim bão bay nhiều vòng trái đất", như Putin giới thiệu. Vấn đề là « thu nhỏ một lò phản ứng hạt nhân thành động cơ tên lửa rất khó », rồi còn phải bảo vệ an toàn cho các nhà nghiên cứu và cho nhân viên thực hiện thử nghiệm. Hoa Kỳ đã làm chương trình này trong thập niên 1960, nhưng thấy quá nhiều bất trắc nên ngưng lại.

Hệ quả ?

Theo Reuters, tai nạn hạt nhân này, tuy chưa rõ có phải là do kỹ thuật kích hỏa chưa hoàn chỉnh hay không, có thể là một thất bại nặng nề và bất ngờ cho tham vọng vũ khí của Vladimir Putin, trong bối cảnh hiệp định giới hạn tên lửa chiến lược Mỹ-Nga sắp hết hạn vào năm 2021.

Khi vụ nổ xảy ra, Nga cấm tàu thuyền giao thông trong một phần vịnh Dvina, không rõ vì quan tâm đến môi trường hay để không cho người tò mò nhìn thấy cảnh vớt mảnh vụn tên lửa ?

Nằm cạnh nước Nga, Na Uy than phiền Matxcơva vẫn chứng nào tật nấy, che giấu thông tin. Căn cứ hạt nhân nơi xảy ra tai nạn, được lập ra từ năm 1954, là nơi chế tạo tên lửa đạn đạo, nhưng cũng như các căn cứ quân sự khác, không được ghi trên bản đồ địa lý cho đến gần đây. Tin lạc quan duy nhất là mây phóng xạ dường như chưa bay đến Bắc Âu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1516 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:46:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Lãi suất vay 2 năm cao hơn vay 10 năm: Dấu hiệu kinh tế Mỹ suy thoái

Trọng Thành - RFI - ngày 15-08-2019
Nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày một quyết liệt. Hôm qua, 14/08/2019, lần đầu tiên kể từ hơn một thập niên, lãi suất cho các khoản tiền vay 2 năm vượt lãi suất tiền vay 10 năm. Đối với kinh tế Mỹ, từ hơn nửa thế kỷ qua, khi nào cũng vậy, thay đổi quan trọng này luôn là dấu hiệu báo trước suy thoái kinh tế.

Từ Washington, thông tín viên Pierrre-Yves Dugua giải thích :

« Một đồ thị lãi suất bình thường phản ánh mong muốn bình thường của các nhà đầu tư, nhận được nhiều lời lãi hơn đối với các khoản tiền cho vay trong thời gian dài hơn là một giai đoạn chỉ kéo dài vài tháng. Việc đường cong lãi suất đảo ngược như vậy thể hiện cho một tâm trạng bi quan cao độ, khiến các nhà đầu tư chấp nhận được trả lãi rất ít về trung hạn và dài hạn, bởi họ tin tưởng là, về trung hạn và dài hạn, sẽ có một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Kể từ 50 năm qua, tại Hoa Kỳ, cứ mỗi lần mà lãi suất cho vay hai năm vượt lãi suất cho vay 10 năm, thì chỉ vài tháng sau, kinh tế sẽ lâm vào suy thoái.

Sự trở lại của hiện tượng này gây lo sợ không phải vì điều này trực tiếp gây ra một cuộc suy thoái, mà bởi chỉ dấu nói trên phản ánh một tâm trạng bi quan, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế. Để tự trấn an, một số người cho rằng diễn biến không bình thường này ít nhất cũng xuất phát từ một lý do khác. Đó là chính sách của các ngân hàng trung ương tại châu Âu và Nhật Bản với lãi suất cho vay âm có thể khiến các nhà đầu tư đổ tiền ồ ạt vào trái phiếu Mỹ, nhân tố khiến cho lợi nhuận từ tín dụng tại Mỹ rớt mạnh ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1517 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:52:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

‘Phép lạ trên vùng Ramenks’: Điện Kremlin ca ngợi hai anh hùng phi công

VOA - 15/08/2019
Điện Kremlin sẽ trao huy chương quốc gia cho hai phi công đã đáp khẩn cấp một máy bay dân dụng xuống một cánh đồng gần Moscow hôm thứ Năm 15/8, cứu được mạng sống của 233 hành khách, theo Reuters.

Truyền hình nhà nước Nga miêu tả sự cố này là “phép lạ trên vùng Ramensk”, tên của một khu vực gần Moscow, cách Sân bay Quốc tế Zhukovsky khoảng 1 km, nơi chiếc Airbus 321 của Hãng Hàng Không Ural đáp khẩn cấp xuống một cánh đồng trồng ngô sau khi một đàn chim chui vào động cơ, làm máy hỏng.

Người phát ngôn điện Kremlin nói:

“Tôi khen ngợi hai anh hùng phi công đã cứu mạng sống của nhiều người”

Các cơ quan thông tấn Nga trích dẫn các giới chức của Bộ đặc trách đối phó với tình trạng khẩn cấp, cho hay có 74 người - trong đó có 19 trẻ em, đã được chữa trị thương tích, 6 người phải nhập viện.

Lúc máy bay hạ cánh khẩn cấp, các động cơ của máy bay được tắt đi,

Tờ Pravda ca tụng phi công Damir Yusupov là một “anh hùng”, nói rằng ông đã cứu được 233 mạng sống, và đã “đáp máy bay một cách thần tình” xuống một cánh đồng ngô, trong các điều kiện cực kỳ nguy hiểm.

Chiếc mày bay đang trên đường bay tới Simferopol ở Crimea, bán đảo đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Một số người so sánh sự cố này với chuyến bay 1549 của Hãng Hàng Không US Airways của Mỹ, đã đáp xuống Sông Hudson ở New York năm 2009, sau khi va vào một đàn ngỗng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1518 Posted : Friday, August 16, 2019 8:51:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Greenland nói với Trump: Chúng tôi mở cửa làm ăn, không bán đất

VOA - 16/08/2019

UserPostedImage
Tư liệu - Quang cảnh Upernavik ở tây Greenland, Đan Mạch, ngày 11 tháng 7, 2015


Greenland hôm thứ Sáu bác bỏ ý tưởng lãnh thổ này có thể được đem bán sau khi tin tức cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận ở nơi riêng tư với các cố vấn của ông về chuyện mua hòn đảo lớn nhất thế giới này.

“Chúng tôi mở cửa làm ăn kinh doanh, nhưng chúng tôi không bán đất,” Bộ trưởng ngoại giao của Greenland Ane Lone Bagger nói với Reuters.

Ông Trump dự kiến sẽ đến Copenhagen vào tháng 9 và Bắc Cực sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong các cuộc họp với thủ tướng của Đan Mạch và Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Báo The Wall Street Journal là cơ quan tin tức đầu tiên đưa tin về cuộc thảo luận mua Greenland. Reuters cho biết hai nguồn tin nắm rõ tình hình nói rằng ý tưởng này được một số cố vấn xem như lời nói đùa nhưng được những người khác trong Nhà Trắng xem là nghiêm túc.

Các chính trị gia Đan Mạch hôm thứ Sáu đồng loạt dè bỉu ý tưởng này.

“Đây chắc hẳn là trò đùa Cá Tháng Tư. Hoàn toàn không đúng thời điểm,” cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nói trên Twitter.

Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, lệ thuộc vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. Hòn đảo này lo liệu các vấn đề trong nước của riêng mình trong khi Copenhagen lo liệu về chính sách quốc phòng và đối ngoại.

Greenland đang thu hút sự chú ý từ các siêu cường quốc toàn cầu bao gồm Trung Quốc, Nga và Mỹ do vị trí chiến lược và tài nguyên khoáng sản.

Một hiệp ước quốc phòng giữa Đan Mạch và Mỹ có từ năm 1951 trao cho quân đội Mỹ một số quyền đối với Căn cứ Không quân Thule ở bắc Greenland.

Đan Mạch đã từng bán lãnh thổ của mình cho Mỹ. Năm 1917, Đan Mạch bán hết các đảo Tây Ấn của mình với giá 25 triệu đôla cho Mỹ. Mỹ sau đó đổi tên thành Quần đảo Virgin của Mỹ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1519 Posted : Saturday, August 17, 2019 8:50:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thế kỷ 21 vẫn thuộc về các nhà độc tài ?

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - ngày 17-08-2019

UserPostedImage
Bìa tuần báo Le Point số ra ngày 15/08/2019.
DR

« Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng và vô cảm ».

Hồ sơ của Courrier International tuần này nói về « Những con đường ma túy mới », L’Obs dành 20 trang để quay lại với thời kỳ « Khi Pháp đô hộ Algérie ». Trang nhất của L’Express dành cho tân thủ tướng Anh « Boris Johnson, người đàn ông tệ hại (bad boy) của châu Âu ». Trên trang bìa Le Point là lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tươi cười, tờ báo chạy tựa « Những bí mật của các nhà độc tài, họ trị vì và sống như thế nào ».

Cuốn sách mang tựa đề « Thế kỷ của các nhà độc tài » do Olivier Guez chủ biên sẽ ra mắt vào tuần tới, đã vẽ nên chân dung của 26 nhà lãnh đạo độc đoán của thế kỷ 20, từ Hitler, Stalin, Pinochet, Mao Trạch Đông cho đến các nhân vật ít nổi tiếng hơn như Mobutu.

Sự thăng tiến ngoạn mục, những thành công nhất thời, bạo lực trộn lẫn những yếu kém về tinh thần, những sai lầm lớn nhất, và sự sụp đổ - thường là đầy kịch tính của họ, khiến bên cạnh tính chất lịch sử, đây còn là các nhân vật đầy chất tiểu thuyết.

Các chế độ độc tài của thế kỷ 21

Theo giáo sư Alain Chatriot ở Science Po, nếu so sánh tình hình hiện nay với giữa thập niên 70, thì các chế độ cộng sản và độc tài quân sự không còn nữa. Nhưng nếu so với đầu thập niên 90, mà một số nhà bình luận quá lạc quan cho rằng dân chủ đã chiến thắng vĩnh viễn, thì lại khác rất nhiều.

Bức tranh của năm 2019 khiến người ta phải phân vân : các chế độ độc tài thực sự (Bắc Triều Tiên, Syria…) đứng cạnh các chính thể toàn trị (Thổ Nhĩ Kỳ, Nga…) và những nước được điều hành bởi các lãnh đạo dân túy (Ý, Hungary, Mỹ…). Nhà cựu ngoại giao Bernard Bajolet định nghĩa : « Chế độ độc tài là quyền lực không có đối trọng, không giới hạn và không bị kiểm soát. Đó là một chế độ không có tự do cá nhân, có thể bị tống giam mà không qua xét xử ».

Tuy nhiên theo giáo sư Chatriot, cần phân biệt Putin, Erdogan, Kim Jong Un với Orban vì tính chất khác nhau, còn nhà sử học Johann Chapoutot muốn dùng từ « dân chủ độc tài » : chính quyền bất chấp Nhà nước pháp quyền và các quyền tự do căn bản của cá nhân. Riêng Trung Quốc của Tập Cận Bình – hoàng đế đỏ còn quyền lực hơn cả Mao với việc sửa đổi Hiến pháp để cai trị trọn đời - là mô hình dùng tự do kinh tế thay cho tự do cá nhân, cộng với các công cụ mạng xã hội để tuyên truyền và công nghệ mới để kiểm soát người dân.

Chapoutot cho rằng : « Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng ». Nhà văn Olivier Guez nhận xét, tất cả các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng, thiếu vắng sự thương hại và cảm thông…

Từ Lênin đến tượng vàng của nhà độc tài thuộc Liên Xô cũ

Lướt qua một số chân dung các nhà độc tài, Lênin được xếp hàng đầu. Lãnh tụ cộng sản Liên Xô áp đặt các chính sách nhắm vào cả một tầng lớp xã hội. Từ việc dẹp bỏ các quyền - kể cả quyền được ăn, theo khẩu hiệu « Ai không lao động thì khỏi ăn » - cho đến tiêu diệt người dân, theo mệnh lệnh hồi tháng 3/1918 « Tử hình bọn kulak ! », tức những nông dân không chịu để bị cướp bóc. Lênin cho tàn sát tập thể từ đối lập chính trị, quý tộc, địa chủ cho đến các sĩ quan, người Cô-dắc, các nhà tu hành…Mùa thu năm 1918, có trên 15.000 người bị xử bắn.

Đối với lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô cũ, thì « sự ngông cuồng của họ không có giới hạn ». Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, nhân danh chủ quyền quốc gia, các nhà độc tài đỏ này tự giành cho mình tất cả : dinh thự lộng lẫy, những lời ca ngợi, tài nguyên dưới lòng đất và quyền quyết định sinh tử đối với thần dân.

Tại Belarus, Alexandre Loukachenko trị vì đã một phần tư thế kỷ, duy trì hình ảnh một Liên Xô thu nhỏ. Cơ quan tình báo nước này vẫn giữ tên KGB, và tổng thống đóng vai như một giám đốc nông trang tập thể. Khi gặp ông Putin tháng 12/2018, ông Loukachenko mang tặng bốn bao khoai tây « quà quê », nhưng với hàm ý « Belarus chỉ là một nước nông nghiệp nhỏ bé nghèo tài nguyên, ông chẳng có lợi gì khi nuốt chửng chúng tôi ».


Ở Turkmenistan, tổng thống quá cố Saparmourat Niazov cho đặt lại tên 12 tháng trong năm theo tên những người trong gia đình mình, và cho dựng một bức tượng của ông bằng vàng, xoay theo hướng mặt trời. Người kế nhiệm là Gourbangouly Berdymoukhamedov khi lên thay đã đổi tên các tháng lại như cũ, và bức tượng Niazov được lặng lẽ đưa về một địa điểm hẻo lánh. Nhưng thay vào đó là một tượng đài cao đến 20 mét, dát những lá vàng 24 cara, có đế bằng cẩm thạch trắng, với tân tổng thống cỡi ngựa, tay cầm chim bồ câu !

Sự ngông cuồng khó tưởng tượng của các nhà độc tài Trung Á

Tại Tajikistan, tổng thống Emomali Rakhmon mỗi khi tiệc tùng thường hào hứng cầm micro hát bài « Tajikistan thuộc về tôi », trước các tướng lãnh đang quỳ gối và cận vệ thì dùng khăn lau mồ hôi trán cho ông. Con trai ông, Rustam, được thăng cấp tướng ở tuổi 25 và nay là đô trưởng, có biệt danh là « Nacocha » vì nghiện ma túy. Du học tại Matxcơva nhưng nhanh chóng bị gọi về sau khi đã đốt hàng triệu đô la trong sòng bạc, vị thái tử đỏ sở hữu bốn chiếc xe sang Bentley sau này sẽ lên nối ngôi tại quốc gia Hồi giáo có hơn phân nửa dân số sống dưới ngưỡng nghèo khó.

Còn vụ tổng thống nước láng giềng Kazakhstan, ông Noursoultan Nazarbaiev từ chức ở tuổi 79 thì không lừa được ai. Với tư cách « Cha già dân tộc », cả ông và gia đình đều được bảo đảm bất khả xâm phạm vĩnh viễn. Tiếng là về hưu nhưng con gái lớn của ông làm chủ tịch Thượng viện và nắm truyền thông, hai con gái còn lại ngự trị trong ngành dầu khí và quy hoạch đô thị.

Chẳng có nước phương Tây nào lên tiếng khi ông bỏ tù hoặc xử bắn đối lập. Rất đơn giản : Nazarbaiev giao cho các nhà đầu tư ngoại quốc những hợp đồng hàng chục tỉ đô la, hoặc để khai thác trữ lượng uranium và dầu khí, hoặc xây dựng các công trình hoành tráng. Thủ đô Astana vừa đổi tên thành Noursoultan có nhiều kiến trúc hiện đại, trong đó có một tòa nhà chọc trời 105 tầng, có dấu tay bằng vàng và bạch kim của « Cha già dân tộc ».

Tử tế nhất có lẽ là Chavkat Mirzioiev, vừa lên làm tổng thống Uzbekistan cách đây ba năm. Ông cho đóng cửa nhà tù lừng danh Jaslik, nơi chỉ có vào mà không có ra, trả tự do cho khoảng 40 nhà đấu tranh nhân quyền. Có điều hai con gái của ông Mirzioiev cũng vừa tham gia chính phủ.

Các loại vũ khí phi quân sự của Trung Quốc để đối phó với Hồng Kông

Ở trang trong các báo, Hồng Kông vẫn là chủ đề chính được quan tâm nhất.Trong bài « Bắc Kinh quyết định nắm lấy tình hình Hồng Kông » đăng trên South China Morning Post được Courrier International dịch lại, tác giả nhận định chính quyền Trung Quốc đã dùng đến một loạt biện pháp để cố thoát khỏi ngõ cụt hiện nay.

Quan chức Trung Quốc phụ trách Hồng Kông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming) đe dọa sử dụng vũ lực, nhưng theo tờ báo, Bắc Kinh còn nhiều « vũ khí » phi quân sự đầy uy lực. Hãng hàng không Cathay Pacific là mục tiêu đầu tiên của chiến thuật này. Các nhân viên có tham gia đình công, biểu tình bị cấm bay đến Hoa lục hoặc phục vụ trên các chuyến bay có đi ngang không phận Trung Quốc. Đây là đòn dằn mặt cho các công ty lớn tại đây.

Bắc Kinh buộc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và chính quyền của bà phải giải quyết tình hình, để đổi lấy sự « ủng hộ » của trung ương. Thế nên bà đành phải xuất hiện lại trước truyền thông, ngưng ngang kỳ nghỉ, và tìm cách đền bù cho các công ty bị thiệt hại vì biểu tình. Không chỉ gây sức ép lên bà Lâm, Bắc Kinh còn huy động tổng lực, mở chiến dịch tố cáo bạo lực ở Hồng Kông, xúi báo chí Hoa lục tố cáo « sự im lặng tập thể » của một số gia tộc giàu có tại đặc khu.

Làm thế nào tránh được một kịch bản « các bên đều thiệt hại » cho Hồng Kông ? Hiện chưa ai có thể nói được điều gì.

« Thế lực thù địch » xúi giục người Hồng Kông ?

Cũng về Hồng Kông, The Economist lý giải vì sao Bắc Kinh cho rằng có « bàn tay đen đúa » của « thế lực thù địch » phía sau.

Thật buồn cười khi cho rằng có một « thế lực » nào đó trả tiền cho hai triệu người đi biểu tình, từ sinh viên cho đến doanh nhân, luật sư, bác sĩ…Trong khi người dân Hồng Kông bình thường tỏ tình tương trợ khi cung cấp khẩu trang, phiếu ăn McDonald các áo thun cho các thanh niên biểu tình, khi phải thay những chiếc áo dính đầy hơi cay.

Báo chí Hoa lục ban đầu bị kiểm duyệt tin tức về Hồng Kông, nhưng sau thì ngập đầy những hình ảnh « những kẻ ly khai » tấn công vào cảnh sát. Không ít cư dân mạng ở đại lục đã tin. Nhưng đáng ngại nhất là não trạng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rằng kẻ lớn hơn đương nhiên phải thống trị kẻ nhỏ hơn. Không thể chấp nhận việc 7,3 triệu người Hồng Kông cho rằng quyền tự do – dù Hiến định - của họ đứng trên ý muốn của 1,4 tỉ người, nên nếu Hồng Kông nhỏ bé dám đương đầu với mẫu quốc, thì chắc rằng có ai đó đứng sau !

Thế giới Hồi giáo quỳ gối trước Bắc Kinh

Cũng liên quan đến Trung Quốc, tác giả Laurent Alexandre trên L’Express phẫn nộ trước việc « Thế giới Hồi giáo phủ phục dưới chân Bắc Kinh ».

Hôm 17/7, Human Rights Watch đã lấy làm tiếc là mặc dù 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị đi cải tạo, bị tẩy não, Hán hóa, thì 14 nước Hồi giáo lại ký vào lá thư ủng hộ chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương.

Khi Pháp ra quy định về loại khăn choàng Hồi giáo trùm kín người ở nơi công cộng, thế giới Hồi giáo đã nhao nhao phản đối. Còn bây giờ, khi Trung Quốc tống giam hàng loạt những người thiểu số theo đạo Hồi, thì nhiều nước Hồi giáo lại ca ngợi sự khôn ngoan của Bắc Kinh.

Bóng ma một cuộc khủng hoảng tiền tệ thế giới

Trên lãnh vực kinh tế, L’Express lo ngại về « Bóng ma một cuộc khủng hoảng thế giới » trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

Mỹ đánh thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh trả đũa bằng cách để cho đồng nhân dân tệ xuống dưới mức 7 đồng đổi 1 đô la lâu nay. Nếu hai bên cứ ra đòn qua lại, có nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ, mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều bất lực. Đô la và nhân dân tệ thi nhau sụt giá, liệu đồng euro của châu Âu sẽ phải giơ đầu chịu báng ? Nhưng không chỉ có châu Âu, mà cả châu Á cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là đồng tiền của các nước Đông Nam Á vốn dao động cùng lúc với đồng nhân dân tệ.

Vụ ám sát nhà báo điều tra Malta vì biết quá nhiều

Tại châu Âu, L’Obs trong loạt bài về các tội ác chính trị vẫn chưa được làm rõ, đề cập đến « Nhà báo nữ biết quá nhiều ». Cho đến nay người ta vẫn chưa biết được ai đứng đằng sau vụ ám sát bà Daphne Caruana Galizia, nhà báo điều tra nổi tiếng nhất Malta, bị giết chết tháng 10/2017. Và chính phủ Malta, quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu, luôn từ chối tưởng niệm bà.

Hôm 16/10/2017, một khối TNT đã khiến chiếc xe Peugeot mà bà Galizia cầm lái nổ tan tành ở ngay gần nhà. Con trai bà, cũng là một nhà báo, khi nghe tiếng nổ đã chạy chân trần ra khỏi nhà, trông thấy những mảnh vụn trên đường và trên cánh đồng, đó là mẹ anh !

Daphne Galizia là chủ blog Running Commentary, có những ngày đến 400.000 lượt truy cập trong khi dân số của Malta chỉ có 475.000 người. Bà là thành viên của liên minh các nhà báo điều tra quốc tế, có hồ sơ của tất cả. Ngòi bút của bà không chừa một nhân vật tham nhũng nào trong chính phủ, và giới chính khách, doanh nhân Malta cũng trả đòn với 47 vụ kiện vu khống.

Trong tầm ngắm của nhà báo này, có nhiều nhân vật thân cận với thủ tướng Joseph Muscat liên can đến một xì-căng-đan tham nhũng lớn, trong đó có chánh văn phòng Schembri và bộ trưởng Du Lịch Mizzi, hai người có tên trong Panama Papers, và phu nhân thủ tướng. Bà Daphne cũng tiết lộ bộ trưởng Kinh Tế trong một chuyến công du Đức đã « vui vẻ » với gái mại dâm, có cả video chứng minh.

Ba kẻ thủ ác đều có tiền án, trong đó một tên có ADN tìm thấy trong một mẩu thuốc lá ở hiện trường, số điện thoại dùng để kích hoạt chất nổ, và trước và sau vụ nổ thấy xuất hiện cùng với bộ trưởng Kinh Tế. Thế mà đã hai năm trôi qua, không có ai bị đưa ra tòa, giám đốc Europol ngạc nhiên trước sự thiếu hợp tác của cảnh sát Malta. Những người ủng hộ bà Daphne thường mang hoa và nến đến đặt tại bia tưởng niệm bà, nhưng chính quyền cũng thường xuyên cho dọn sạch đi.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1520 Posted : Sunday, August 18, 2019 7:52:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(Reuters) – Indonesia cân nhắc dời thủ đô sang đảo Borneo.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay, 16/08/2019, chính thức đề xuất chuyển thủ đô từ Jakarta, nằm tại đảo Java, tới đảo Borneo. Jakarta hiện là một thành phố đất chật người đông, còn đảo Java cũng là một trong những nơi phải hứng chịu hậu quả biến đổi khí hậu nặng nhất. Giới khoa học cho rằng một phần ba đảo Java có thể sẽ bị chìm dưới nước vào năm 2050.(Financial Times) : Chiến tranh thương mại : Số du khách Trung Quốc đến Mỹ giảm.
Lần đầu tiên trong vòng 16 năm qua, du khách Trung Quốc đến Hoa Kỳ giảm. Theo Financial Times, hôm 16/07/2019, lý do đầu tiên là từ khi căng thẳng Mỹ - Trung nổ ra, xin visa vào Mỹ khó hơn, trong lúc Bắc Kinh muốn ngăn người dân sang Mỹ. Các lý do khác : Thương chiến Mỹ - Trung làm giảm khả năng chi tiêu của du khách, đồng Nhân dân tệ mất giá... Trung bình mỗi du khách Trung Quốc chi 7.000 đô la cho một chuyến du lịch tại Mỹ, gấp đôi so với chi tiêu của du khách Pháp tại Mỹ.(AFP) – New York báo động vì nồi cơm điện.
Manhattan bị đặt trong tình trạng báo động suốt hai tiếng đồng hồ hôm thứ Sáu 16/08/2019, khi phát hiện ba vật khả nghi trong métro. Nhiều tuyến tàu điện ngầm bị ngừng hoạt động, nhưng rốt cuộc chỉ là những chiếc nồi cơm điện rỗng. Hồi tháng 9/2016, một nồi áp suất chứa bom tự tạo đã làm 31 nguời bị thương tại thành phố này.


RFI - tin đọc nhanh

Users browsing this topic
Guest (2)
108 Pages«<7475767778>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.