Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

110 Pages«<7374757677>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1481 Posted : Sunday, July 14, 2019 5:06:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Pháp khánh thành tầu ngầm hạt nhân mới.
Đích thân tổng thống Emmanuel Macron hôm nay 12/07/2019 đến cắt băng hạ thủy chiếc tầu ngầm Suffren tại xưởng đóng tầu ở Cherbourg. Đây là chiếc tầu đầu tiên trong dự án cung cấp 6 chiếc tầu ngầm hạt nhân tấn công đời mới đa năng lớp « baracuda » nhằm thay thế sáu chiếc tầu ngầm lớp Rubis có từ những năm 1980 của Hải Quân Pháp. Dự án trị giá 9,1 tỷ euro. Việc hạ thủy theo đúng nghĩa sẽ được thực hiện vào cuối tháng 7/2019. Chiếc tầu này sẽ chính thức được giao cho Hải Quân Pháp ở Toulon trước mùa hè 2020.(AFP) – Hậu duệ của vị hoàng đế Đức cuối cùng đòi lại tài sản.

Báo Der Spiegel của Đức ngày 12/07/2019 cho biết, dòng dõi hoàng tộc Hohenzollern đang đàm phán với chính phủ để được hoàn trả hàng ngàn đồ vật và nhất là những tác phẩm nghệ thuật từng thuộc về vị hoàng đế cuối cùng Guillaume Đệ Nhị. Năm 1918 khi đế quốc Đức sụp đổ năm 1918, toàn bộ tài sản của hoàng gia bị tịch thu. Theo các nguồn tin thông thạo, đàm phán sẽ kéo dài vì bất đồng với chính phủ Đức còn quá lớn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1482 Posted : Sunday, July 14, 2019 12:43:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(Reuters) – Một phần thành phố Mỹ New York mất điện nhiều giờ tối ngày 13/07/2019.
Hơn 73.000 nhà ở và cơ sở thương mại bị ảnh hưởng. Nhiều nhà hát và bến tầu điện chìm trong bóng tối. Giao thông một số khu vực rối loạn do không còn tín hiệu đèn giao thông. Nguyên nhân vụ cúp điện trên diện rộng vẫn chưa được làm rõ.(AFP) – Thể thao : Cây vợt nữ Simona đoạt chức vô địch giải quần vợt Wimbledon 2019.
Nữ vận động viên Rumani, Halep Simona, 27 tuổi, chiều ngày 13/07/2019 đã dễ dàng hạ đối thủ người Mỹ, Serena Williams trong 2 set với tỷ số 6-2, 6-2. Simona trở thành niềm tự hào của cả nước Rumani. Tổng thống Klauss Iohanis gửi điện chúc mừng nữ vận động viên trẻ tuổi này. Cựu vô địch người Rumani từng đoạt cúp trên sân Roland Garros, Ion Tiriac tin chắc rằng sau thành tích của Halep hôm qua, "sẽ có thêm 10.000 trẻ em Rumani ghi danh chơi tennis".(AFP) – Cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp, di sản văn hóa của UNESCO ?
Khoảng 50 dân biểu Pháp đề nghị tổ chức UNESCO công nhận Tour de France, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp, là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong một bức thư ngỏ đăng trên báo Journal du Dimanche ngày 14/07/2019, các dân biểu Pháp cho rằng cuộc đua này có tầm mức quan trọng không thua nghệ thuật ẩm thực của Pháp. Tour de France đưa khán giả đi qua những ngôi làng đẹp nhất, những công trình xây dựng, những di tích lịch sử tiêu biểu nhất của nước Pháp. Đây là một trong ba sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau Thế Vận Hội và Cúp Bóng Đá Thế Giới.

RFI - 14/7/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1483 Posted : Sunday, July 14, 2019 12:49:42 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Pháp thông báo thành lập bộ chỉ huy không gian

Thùy Dương - RFI - ngày 14-07-2019

UserPostedImage
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hôtel de Brienne, tức trụ sở bộ Quân Lực Pháp ở Paris, ngày 13/07/2019.
Kamil Zihnioglu/Pool via REUTERS

Hôm 13/07/2019, một ngày trước lễ duyệt binh mừng Quốc Khánh Pháp 14/07, tổng thống Emmanuel Macron thông báo thành lập bộ chỉ huy không gian. Thông báo của tổng thống Macron được đưa ra từ trụ sở bộ Quân Lực Pháp, trong một buổi lễ do bộ trưởng Quân Lực Florence Parly chủ trì.

Tổng thống Pháp phát biểu : « Để đảm bảo cho sự phát triển và tăng cường năng lực không gian của Pháp, một bộ chỉ huy không gian sẽ được thành lập vào tháng Chín và trực thuộc Không Quân, sắp tới đây sẽ trở thành lực lượng Không Quân và Không Gian ».

Nhận định không gian là một thách thức thực sự đối với an ninh quốc gia do những nguy cơ xung đột trong không gian vũ trụ giữa các quốc gia, ngay từ năm 2018, ông Macron đã cho biết ông muốn nước Pháp có một « chiến lược phòng thủ không gian vũ trụ » và hôm qua tổng thống Pháp khẳng định là chiến lược này hiện giờ đã sẵn sàng.

Theo AFP, nguyên thủ Pháp nhấn mạnh là học thuyết mới về không gian và quân sự do bộ trưởng Quân Lực Pháp đệ trình và ông đã thông qua, sẽ cho phép nước Pháp đảm bảo vấn đề phòng thủ không gian và thông qua lực lượng không gian để đảm bảo quốc phòng.

Trước các quan chức quân đội, tổng thống Macron cũng hứa sẽ duy trì việc tăng ngân sách quốc phòng.

Theo dự kiến, trong những ngày tới đây, bộ trưởng Quân Lực Pháp, Florence Parly, sẽ thông báo cụ thể về chiến lược phát triển lực lượng không gian.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1484 Posted : Monday, July 15, 2019 7:24:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

TT Trump nói với Bộ Tứ Dân biểu Dân Chủ: ‘Hãy về xứ đi’

VOA - 15/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 nói với một nhóm nữ dân biểu Dân chủ, đa số đều sinh ra tại Hoa Kỳ, bảo họ ‘hãy quay về xứ sở nơi mấy người ra đi mà giúp chấn chỉnh lại hệ thống cầm quyền hoàn toàn vô hiệu quả, đầy dẫy tội ác của mình đi”, một bình luận bị đảng Dân chủ lên án là có tính cách kỳ thị chủng tộc, theo Reuters.

Trong một loạt ba tweet liên tiếp, TT Trump nói “Thật là nực cười khi thấy các nữ dân biểu đảng Dân chủ thuộc thành phần gọi là ‘cấp tiến’, vốn đến từ các quốc gia nơi guồng máy chính phủ là một thảm họa toàn diện ... chỉ bảo người dân Mỹ một cách có ác ý.. về cách nên điều hành chính phủ của chúng ta như thế nào.”

Trong khi ông Trump không đích danh nêu tên ai, nhưng hình như ông muốn đề cập đến 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên trong quốc hội gồm: Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện cho New York, cô Ilhan Omar đại diện cho Minnesota, Ayanna Pressley, bang Massachusetts và Rashida Tlaib, bang Michigan – ‘Bộ Tứ’ này hay chỉ trích ông Trump và cả đương kim thủ lãnh Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trong Bộ Tứ, chỉ có bà Omar xuất thân từ một gia đình đã rời Somalia sang Mỹ tị nạn, là người sinh ra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Gia đình bà tới Minneapolis năm 1997.

Bà Ocasio-Cortez, từ cùng thành phố New York với Tổng thống Trump, trả lời trên Twitter: "Thưa Tổng thống, đất nước nơi tôi xuất phát, cũng là đất nước mà tất cả chúng ta đều thề sẽ bảo vệ, là Hoa Kỳ”. Bà nói thêm: “Ông tức giận vì ông không thể hình dung ra một nước Mỹ trong đó có chúng tôi. Ông cậy vào một nước Mỹ sợ hãi để tha hồ khai thác”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ đại diện bang California, mới đây cũng đối đầu với nhóm Bộ Tứ trong một vụ tranh chấp nội bộ ngày càng gay gắt, lần này đã góp tiếng với các đồng nghiệp Dân chủ khác, bênh vực nhóm 4 nữ dân biểu trong cuộc. Bà Pelosi miêu tả ý kiến của ôngTrump là ‘nặng tính bài ngoại’.Trump thóa mạ các nữ dân biểu Mỹ gốc ngoại quốc

Thanh Hà - RFI - ngày 15-07-2019
Một lần nữa Donald Trump bắt mọi người phải chú ý đến ông. Ngày 14/07/2019 qua mạng Twitter, tổng thống Hoa Kỳ thẳng thừng kêu gọi 4 nữ dân biểu Mỹ người gốc nước ngoài nên "trở về nguyên quán". Bốn nhân vật trong tầm ngắm của ông Trump đều thuộc đảng Dân Chủ đối lập và có lập trường bảo vệ các cộng đồng thiểu số tại Mỹ.

Theo thông tín viên Grégoire Pourtier từ New York, việc tổng thống Mỹ dùng lá bài màu da, chủng tộc để kiếm phiếu, chuẩn bị tái tranh cử, có nguy cơ phản tác dụng:

"Donald Trump thường xuyên khiêu khích và có những phát biểu thô lỗ. Nhưng Chủ Nhật này, loạt tin nhắn trên Twitter ông bắn đi là có dụng ý. Qua một vài câu, tổng thống Mỹ khẳng định rằng, theo ông, nước Mỹ là một quốc gia thuộc về người da trắng. Tất cả những sắc tộc khác phải đều phải thận trọng và nhất là không được quyền chỉ trích ông.

Qua việc kêu gọi "nên trở về nguyên quán" nhắm vào một nữ dân biểu mà cha mẹ là người nhập cư Palestine, một là dân tị nạn Somalia, một người gốc Porto Rico – tức là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ, và một là người Mỹ gốc Châu Phi, Donald Trump đã thể hiện rõ lập trường.

Phe đối lập bên đảng Dân Chủ lên án tổng thống Trump có những lời lẽ "bài ngoại" và "kỳ thị chủng tộc". Nhưng dường như Donald Trump chọn hướng đi cứng rắn hơn. Thay vì tìm cách ve vãn thành phần cử tri còn đang do dự, có lập trường ôn hòa, thì Donald Trump lại tập trung vào thành phần cử tri trung thành và ve vãn phe cực hữu. Mặc dù là đến nay chưa một dân biểu nào bên đảng Cộng Hòa dám lên tiếng chỉ trích lập trường cực đoan đó, nhưng rõ ràng là tổng thống Mỹ đang đi một nước cờ đầy rủi ro. Bởi chắc chắn là đa số người Mỹ không kỳ thị.

Chĩa mũi dùi vào các nữ dân biểu thuộc cánh tả với những lập trường cứng rắn và đang gây tranh luận trong nội bộ của đảng Dân Chủ, Donald Trump tạo cơ hội cho đảng đối lập đoàn kết hơn".

Thủ tướng Anh, Theresa May chỉ trích nguyên thủ Mỹ. Bà cho rằng lời lẽ như trên của tổng thống Trump là "không thể chấp nhận được".

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1485 Posted : Monday, July 15, 2019 7:41:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Maracaibo, thành phố tiêu biểu cho sự xuống dốc của Venezuela

Thụy My - RFI - ngày 15-07-2019

UserPostedImage
Xếp hàng mua nhu yếu phẩm, cơn ác mộng của người dân Venezuela.
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Maracaibo, thủ phủ bang Zulia vốn là thành phố tân tiến nhất của Venezuela, được xây dựng theo kiểu Mỹ với xe hơi và máy lạnh. Ngày nay người dân Maracaibo sống trong một cơn ác mộng đang dần trải rộng trên cả nước.

Người dân thành phố Maracaibo nay không còn gì cả : không có an toàn thực phẩm, không điện, không xăng dầu, ngay cả một tờ báo in để xem tin tức cũng không, vì tờ cuối cùng là Panorama đã đình bản từ hôm 15/05/2019. Dân Venezuela không còn tin vào chính quyền, và cảm thấy bị đặt dưới sự đe dọa thường trực của dân quân và vệ binh quốc gia dưới quyền tổng thống Nicolas Maduro.

Khi bước vào sảnh khách sạn Kristoff để trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro, người giảng viên đại học vẫn phải nhìn quanh quất mọi nơi, và đòi hỏi được ẩn danh. Bà lo sợ bị FAES trông thấy. Đó là lực lượng đặc biệt chống tội phạm do Maduro thành lập, có hành tung đáng ngờ, có quyền bắn chết một nghi phạm không thông qua xét xử, nhân danh chống mafia. Ngay trước khách sạn, FAES trang bị vũ khí hạng nặng lẫn lộn với « colectivo » tức dân quân ; và cả nguyên một tầng lầu của Kristoff đang được các thành viên của Sebin, tức an ninh, chiếm ngụ.

Thành phố xài máy lạnh thả ga nay không điện, nước

Maracaibo là thành phố đầu tiên từ nhiều năm qua phải chịu đựng nạn thiếu thực phẩm, xăng dầu và nạn cúp điện xảy ra hàng ngày. Đây là nghịch lý đối với một thành phố được hưởng lợi từ dầu lửa ngay đầu thế kỷ 20. Cư dân ở đây được ưu đãi nhất nước, người dân Maracaibo luôn cảm thấy mình hơn hẳn so với những đồng bào khác.

Nằm gần hồ nước lớn nhất Nam Mỹ, ở giữa đoạn đường nối thủ đô Colombia là Bogota với thủ đô Caracas của Venezuela, Maracaibo phát triển hết sức nhanh chóng nhờ nguồn lợi dầu lửa.

Juan Romero, một địa chủ, cho biết : « Chúng tôi luôn luôn đi đầu so với cả nước. Maracaibo là địa phương đầu tiên có mạng lưới đường sắt, những con đường trải nhựa, một mạng lưới điện bao phủ toàn thành phố. Tại đây cũng có nền nông nghiệp hiện đại, một hệ thống thu mua sữa bò tươi với việc lắp đặt các tủ trữ lạnh ở các nông trại, các xe tải có hệ thống lạnh và các nhà máy xử lý sữa tươi ».

Khu vực Maracaibo là cột trụ trong việc sản xuất dầu lửa và khí đốt của Venezuela. Có đến 14.000 kilomet đường ống dẫn chạy suốt đáy hồ, hơn một triệu thùng dầu đã được xuất khẩu cách đây 5 năm, từ những giếng dầu ở lòng hồ, phía đối diện thành phố. Hàng trăm giếng dầu này nay trở nên hoang tàn.

Nạn ô nhiễm lan rộng là một trong những thảm họa sinh thái chủ yếu ở châu Mỹ la-tinh : các nhánh của hồ nước bị nhiễm dầu tràn ra từ các giếng dầu bỏ hoang. Maracaibo trở thành một thành phố bị chính quyền trung ương bỏ quên.

Nhà nhân chủng học Paula Vasquer phân tích : « Maracaibo là điển hình cho những thành phố ngốn năng lượng theo kiểu Mỹ. Nó được quy hoạch để tiêu thụ năng lượng vô hạn định, khi người ta cho rằng nguồn lợi thiên nhiên là vô tận. Một ví dụ về sự tiêu thụ quá lố của Venezuela ».

Ở Maracaibo, người ta không đi bộ. Đó là một thành phố dành cho dân đi xe hơi và ngồi phòng máy lạnh. Nhưng ngày nay xe hơi không còn chạy nữa, chúng phải xếp hàng, những hàng xe bất tận kéo dài nhiều cây số. Có thể phải chờ đợi đến 24 tiếng đồng hồ mới đổ được xăng, và cảnh người lái ngủ gục trong xe để chờ đến lượt mình không phải là hiếm hoi.

Còn điện thì được phân phối theo định mức từng khu phố, và chỉ có 12 tiếng đồng hồ một ngày – trên lý thuyết. Việc hạn chế tiêu thụ điện nhằm giảm tải cho mạng lưới truyền tải điện, nay không còn có thể cung cấp lượng điện cần thiết cho các hộ gia đình. Tình hình đã trầm trọng hơn từ tháng Ba, khi xảy ra vụ cúp điện trên toàn quốc. Các thiết bị của nhà máy thủy điện Guri đã bị thiệt hại nặng nề, trong khi đập thủy điện này cung ứng đến 80% lượng điện cho Venezuela.

Maracaibo đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều nhất vì vụ này, hầu hết cư dân hơn ba ngày trời không có điện. Khi nhắc đến vụ này, người dân Maracaibo vẫn còn khủng hoảng vì cơn ác mộng ấy.

Bà Claudia, giảng viên đại học Zulia kể lại : « Dưới sức nóng, tất cả các thức ăn trong tủ lạnh nhanh chóng bị hư, chúng tôi chẳng còn gì để ăn. Cũng chẳng có xăng dầu. Và khi tôi trông thấy những người khác xông vào trung tâm thương mại trước mặt, tôi đã chạy xuống lầu và tham gia việc lấy cắp hàng hóa. Bạn hiểu chứ, chúng tôi đói ! » - bà cố gắng biện minh. Nhiều cửa hàng khác và một khách sạn cũng bị cướp phá.

Juan Berrios, thuộc hiệp hội bảo vệ nhân quyền Codhez, cho biết : « Tôi sống ở tầng 12 một tòa nhà hiện đại. Nước không lên lầu được nữa. Chúng tôi phải dùng xô lấy nước từ các bể chứa ở tầng hầm, xách lên từng bậc thang. Rồi đến khi bể chứa không còn nước, chúng tôi đành phải lấy cắp nước của siêu thị kế bên. Bạn hiểu chứ, chúng tôi không có chọn lựa nào khác ! ».

Các tòa nhà được thiết kế để dùng máy lạnh, nay không có điện, người dân Maracaibo đành mở toang cửa sổ khi ngủ. Nhưng như vậy họ phải chấp nhận nguy cơ : bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và chikungunya đã tăng cao.

Dân bận xếp hàng, không có thời gian làm việc

Điều kỳ lạ là một số khu phố luôn có điện. Một kỹ sư điện nháy mắt : « Một số người biết rằng phải chi cho ai để có điện xài ». Nhiều nhà giàu mua máy phát điện, nhưng phải có xăng để chạy máy. Bởi vì khi các trạm xăng có được xăng và những lúc hiếm hoi có điện để bơm xăng, nhân viên từ chối bán dầu trong can hay bi-đông vì luật cấm đoán.

Giải pháp được chọn là mang cả máy phát điện đến trạm xăng, tạo ra những hàng dài máy phát điện, bên cạnh các xe hơi đang xếp hàng. Một giải pháp khác là mua xăng chợ đen, nhưng phải có đô la. Các vụ trao đổi diễn ra tại các căn hộ bốc đầy mùi xăng.

Với những đồng đô la xanh, nay trở thành cần thiết để sống tại Maracaibo, người ta có được tất cả. Theo tờ báo El Nacional, có đến 85% công ty trong thành phố buôn bán trực tiếp bằng đô la, trong một đất nước mà chính quyền kịch liệt chống Mỹ.

Claudia, cư dân Maracaibo cho biết : « Mọi người không làm việc nữa, họ không có thời gian. Vừa phải tìm kiếm thực phẩm, xếp hàng để mua thức ăn, chờ đợi cả chục tiếng đồng hồ để mua xăng, người ta không còn thời gian để làm việc khác. Các thủ trưởng chẳng nói gì khi nhân viên rời cơ quan lúc 14 giờ thay vì 18 giờ, và bản thân các sếp cũng phải vội vã chạy đi mua thịt, mua rau hoặc xăng dầu. Hơn nữa, tại các tòa nhà không mở được cửa sổ do thiết kế để dùng máy lạnh, nhưng lại không có máy lạnh, khó thể ở trong văn phòng quá 4 tiếng đồng hồ ».

Theo François, một doanh nhân Pháp đã sống tại chỗ mấy chục năm qua, « Maracaibo là thành phố hiện đại nhất Venezuela, với phong cách sống rất Mỹ, các kiểu điện thoại di động mới nhất xuất hiện ở đây trước cả Pháp. Người dân thường đi du lịch, và khó thấy được người nghèo ở trung tâm thành phố. Ngày nay khi vừa bước ra đường, chúng ta thấy ngay nhiều cảnh nghèo khổ đáng thương. »

Juan Romero từng nhận định : « Những gì diễn ra ở đây sẽ lan rộng trên toàn quốc ». Dự báo của ông dường như đang biến thành sự thật. Chỉ riêng thủ đô Caracas là còn chưa lâm vào khủng hoảng, nhưng đến bao giờ ?

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1486 Posted : Tuesday, July 16, 2019 4:45:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trump tiếp tục thóa mạ các nữ nghị sĩ gốc nước ngoài


Thu Hằng - RFI - ngày 16-07-2019
Ngày thứ hai liên tiếp, trên mạng Twitter và qua những phát biểu ngày 15/07/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tấn công về nguồn gốc của bốn nữ dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, cáo buộc họ « yêu kẻ thù » của nước Mỹ và mời họ rời lãnh thổ Hoa Kỳ nếu « họ không hạnh phúc ở đây ».

Dù ông Trump không nêu rõ tên, nhưng mọi người đều hiểu đó là bốn dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley. Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa phản ứng như thế nào về những phát biểu của nguyên thủ Mỹ ? Thông tín viên RFI Sonia Dridi tại Washington tường trình :

« Không tính đến việc xin lỗi, tổng thống Donald Trump vẫn kiên quyết và khẳng định những phát biểu trước đó. Hôm qua (15/07), ông thậm chí yêu cầu những nữ dân biểu này phải xin lỗi người dân Mỹ. Ông còn tuyên bố với một số nhà báo rằng những tin nhắn trên Twitter của ông không mang tính phân biệt chủng tộc.

Cũng trong ngày hôm qua, bốn nữ dân biểu bị nhắm đến đã tổ chức họp báo và kêu gọi người dân Mỹ đừng để bị những phát biểu của tổng thống Trump đánh lừa. Theo họ, những tuyên bố mang tính khiêu khích đó nhằm đánh lạc hướng công luận khỏi những vấn đề thực sự của nước Mỹ.

Cả bốn dân biểu được phe đối lập ủng hộ mạnh mẽ. Đảng Dân Chủ tới tấp đưa ra phản ứng. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo khối nghị sĩ Dân Chủ ở Hạ Viện, lên án những lời bình luận bài ngoại từ phía tổng thống Mỹ. Bà kêu gọi các dân biểu ký một bản kiến nghị trước Hạ Viện để lên án những phát biểu của tổng thống.

Các ứng viên tranh cử tổng thống bên phía đảng Dân Chủ cũng lên án những tin trên mạng Twitter và phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng. Ông Joe Biden tuyên bố : Không một tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ lại công khai phân biệt chủng tộc như Donald Trump.

Bên phía đảng Cộng Hòa, những tiếng nói hiếm hoi cũng bắt đầu cất lên. Thượng nghị sĩ Susan Collins kêu gọi tổng thống rút lại những tin Twitter của ông mà theo đánh giá của bà là « không phù hợp chút nào».

Ông Tim Scott, thượng nghị sĩ Cộng Hòa của bang Nam Carolina, cũng theo bước đồng nhiệm Collins, lên án những phát biểu « mang tính phân biệt chủng tộc không thể chấp nhận được ».

Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử và kích động bộ phận cử tri trung thành với ông khi liên tục tấn công phe Dân Chủ ».

Anh, Canada, New Zealand không đồng tình với phát biểu của TT Trump

Những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc của tổng thống Donald Trump đã vượt khỏi phạm vị quốc gia. Tại Anh, hai ứng viên tranh chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, Boris Johnson và Jeremy Hunt đồng loạt lên án những phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng là « hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Tuy nhiên, ông Johnson, được cho là thân thiết với tổng thống Trump, từ chối đánh giá những phát biểu trên là « phân biệt chủng tộc ».

Không chỉ trích trực tiếp, nhưng bên lề một chuyến thăm chính thức, thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu : « Sự đa dạng của đất nước chúng tôi (Canada) là một trong những sức mạnh lớn nhất của chúng tôi, là một nguồn lực và niềm tự hào to lớn cho người dân Canada và chúng tôi tiếp tục bảo vệ sự đa dạng này ».

Còn thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định : « Dĩ nhiên là tôi hoàn toàn không đồng ý » với Donald Trump, dù « can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác không phải là thói quen » của bà.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1487 Posted : Tuesday, July 16, 2019 4:51:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Kỷ niệm 50 năm Apollo 11

Thanh Phương - RFI - ngày 16-07-2019

UserPostedImage
Buzz Aldrin bên cạnh module Eagle trên Mặt trăng ngày 21/07/1969.
Domaine public/Nasa/Neil A. Armstrong

Cách đây đúng 50 năm, ngày 16/07/1969, từ bang Florida, ba phi hành gia Mỹ Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins đã cất cánh trên chiếc phi thuyền Apollo 11 để bay lên Mặt trăng và đúng bốn ngày sau, lần đầu tiên con người đặt chân lên vệ tinh của Trái đất.

Amstrong đã qua đời năm 2012, nhưng hai phi hành gia kia, năm nay 89 và 88 tuổi, hôm nay sẽ tham gia các lễ hội kỷ niệm sự kiện trọng đại này tại trung tâm không gian Kennedy. Trong suốt tuần này, cơ quan không gian NASA tổ chức một loạt hoạt động để làm sống lại chuyến bay lịch sử Apollo 11.

Chuyến bay kéo dài 4 ngày. Module Eagle, với Amstrong và Aldrin, đã đáp xuống Mặt trăng ngày 20/07/1969 lúc 20 giờ 17 phút, giờ quốc tế và vài tiếng sau đó, lúc 2 giờ 56 phút, giờ quốc tế, Amstrong đặt chân lên Mặt trăng, trở thành người đầu tiên của nhân loại bước những bước đầu tiên trên vệ tinh của Trái đất. Armstrong đã miêu tả sự kiện quan trọng này bằng một câu nói sẽ đi vào lịch sử : « Đây là bước đi nhỏ của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại » ("That's one small step for [a] man, one giant leap for mankind"). Hai phi hành gia ở lại Mặt trăng trong 21 tiếng để thực hiện các nghiên cứu và thu thập 21 kg mẫu đất đá.

Lúc đó, Collins ở lại một mình trên quỹ đạo trong module Columbia, phần chính của phi thuyền, phương tiện duy nhất để các phi hành gia trở về Trái đất.

Đến 17 giờ 54 giờ quốc ngày 21/07/1969, module Eagle bay lên quỹ đạo để gắn trở lại vào module Columbia. Sau đó, ba phi hành gia quay về Trái đất và hạ cánh an toàn trên vùng biển Thái Bình Dương vào ngày 24/07/1969.

Sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại con người đặt chân lên Mặt trăng đã được truyền hình trực tiếp đến người xem khắp thế giới.

Tại New York vào cuối tháng 5 vừa qua, Collins kể lại : « Tất cả chúng tôi đều biết rằng, nếu vì lý do nào đó, hai người kia không thể cất cánh trở lại, thì tôi sẽ không giúp được gì. Columbia không thể đáp xuống Mặt trăng, nên tôi không thể xuống để cứu họ được. »

Hôm nay, ngôi sao sáng chói nhất của của ngày kỷ niệm 50 năm Apollo chính là Aldrin, vì ông là người thứ hai của nhân loại đặt chân lên Mặt trăng. Trong số 12 phi hành gia đặt chân lên vệ tinh của Trái đất, chỉ có 4 người còn sống.

Nhưng những lễ hội kỷ niệm 50 năm Apollo làm nổi rõ một điều, đó là kể từ năm 1972 đến nay, không có nước nào, kể cả Hoa Kỳ, đưa con người trở lại Mặt trăng, chỉ có các robot là được đưa lên vệ tinh của Trái đất. Tổng thống Bush cha và Bush con trước đây đều đã hứa là người Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng, nhưng lần nào cũng bị Quốc Hội cản trở vì lý do tài chính.

Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 cũng đã tuyên bố sẽ chinh phục trở lại Mặt trăng, đề ra mục tiêu là đến năm 2024, một nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên sẽ đặt chân lên vệ tinh của Trái đất. Nhưng các chuyên gia cho rằng thời hạn mà ông Trump đề ra là quá ngắn, vì Hoa Kỳ chưa có một phi thuyền, một module nào sẵn sàng cho các chuyến bay có người lái lên Mặt trăng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1488 Posted : Wednesday, July 17, 2019 8:15:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức đắc cử chủ tịch Ủy Ban Châu Âu

Mai Vân - RFI - ngày 17-07-2019

UserPostedImage
Tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cảm ơn các nghị viên sau khi thông báo kết quả cuộc bỏ phiếu tại Nghị Viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, ngày 16/07/2019.
REUTERS/Vincent Kessler


Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Ursula von der Leyen hôm qua, 16/072019, đã được Nghị Viện Châu Âu bầu làm chủ tịch Ủy Ban Châu Âu với 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống.

Thắng lợi của bà rất khít khao vì không hơn được con số 374 phiếu cần thiết để đắc cử là bao nhiêu. Người tiền nhiệm của bà, Jean-Claude Juncker, vào năm 2014 đã giành được đến 422 phiếu.

Là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu, nhưng cũng là người được bầu với số phiếu thấp nhất, những ngày sắp tới của bà Ursula von der Leyen được dự báo là sẽ khá chật vật, như phân tích của đặc phái viên RFI Anissa el Jabri, tại Strasbourg (Pháp) :

« Vừa được bầu, bà von der Leyen đã kêu gọi tất cả các nghị sĩ Châu Âu cùng làm việc với nhau « một cách xây dựng ». Lời kêu gọi này không thừa thãi chút nào, vì có rất ít người sẵn lòng làm việc với bà, như được thấy qua đa số khít khao mà bà có được, và nhất là với phương thức bỏ phiếu kín, thật khó mà biết ai đã ủng hộ bà.

Các nghị sĩ đảng PiS của Ba Lan và phong trào 5 Sao của Ý khẳng định rằng họ đã bỏ phiếu thuận. Nói cách khác, ứng viên của các nguyên thủ quốc gia Liên Hiệp Châu Âu đã được bầu với lá phiếu của những người hoài nghi Châu Âu.

Trong lúc đó, bà Von der Leyen lại thiếu hàng chục phiếu ngay trong phe của bà. Vừa ra khỏi phòng họp, cánh bảo thủ đòi « một chương trình thật sự thiên hữu », có nghĩa là họ không hài lòng trước những cam kết của bà đưa ra hướng về cánh tả và phe sinh thái trong cuộc vận động của bà trước đó.

Thế nhưng, nhiều nghị sĩ thuộc phe sinh thái đã không bỏ phiếu cho bà, điều đã bị các nghị sĩ trong đảng Hồi Sinh chỉ trích.

Tóm lại, bầu không khí không mấy đoàn kết này dự báo những tuần lễ gay go trước mắt : bà Ursula von der Leyen sẽ còn phải đề cử các thành viên trong Ủy Ban và đưa danh sách ra trước Nghị Viện để thông qua ».Ursula von der Leyen: Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu

RFI - điểm báo Pháp - 17/07/2019
Cái tên thứ hai nổi bật trên trên trang nhất của báo chí Pháp ra ngày hôm nay mang âm hưởng Đức : Ursula von der Leyen, vị nữ bộ trưởng Quốc Phòng Đức vừa được bầu làm chủ tịch định chế đầy quyền lực của Liên Âu là Ủy Ban Châu Âu.

Nhật báo kinh tế Les Echos đã dành vị trí trang trọng nhất ở trang nhất cho sự kiện này, với bức ảnh chụp bà Ursula von der Leyen, vẻ mặt tươi cười, dáng dấp quý phái, bên dưới hàng tựa lớn : « Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu ».

Les Echos ghi nhận rằng bà von der Leyen là phụ nữ đầu tiên được bầu lên đứng đầu Ủy Ban Châu Âu, đồng thời là người Đức đầu tiên nắm chức vụ này từ năm chục năm nay.

Khó khăn đối với bà, theo tờ báo, là bà chỉ được một đa số khít khao ở Nghị Viện Châu Âu ủng hộ.

Về chương trình hành động của bà, Les Echos đặc biệt lưu ý là bà von der Leyen muốn cho thông qua một « green deal », một chương trình bảo vệ môi trường.

Nhật báo La Croix cũng nhìn thấy là bà « Ursula Von der Leyen đắc cử trong gang tấc ». Thế nhưng tờ báo không khỏi trầm trồ trước tài hùng biện của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu tương lai, trong bài phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu :

« Một dòng ngữ lưu nhịp nhàng và được chế ngự từ đầu đến cuối, một vẻ mặt nghiêm túc và chu đáo vào mọi lúc, một vài giai thoại cá nhân, rất nhiều đề xuất mang tính đồng thuận (thậm chí có nguy cơ bị buộc tội là nhút nhát), tất cả bằng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh ».

Tờ Libération cũng bị mê hoặc. Theo tờ báo, bà Ursula Von der Leyen đã có một diễn văn rõ ràng, hùng hồn, sinh động, đầy tính nhân bản, có chỗ rất xúc động như khi bà gợi đến chương trình cho châu Âu hay thảm cảnh của những người di dân nhập cư…

Tờ báo nói tiếp : Ursula von der Leyen, với dáng vẻ thanh lịch tuyệt hảo, đã cho thấy là bà tràn đầy năng lượng, tươi mát, tránh dùng ngôn ngữ cúng cụ thường thấy ở các nhà lãnh đạo châu Âu.

Theo tờ báo, sự tương phản đã nổi rõ giữa nữ chủ tịch tương lai và người tiền nhiệm của bà, ông Jean-Claude Juncker, một con người « già trước tuổi ».

Le Figaro cũng lưu ý đến « những lời hay ý đẹp » của vị chủ tịch tương lai, đã trích lời cha mình « Châu Âu giống như một cặp vợ chồng lâu năm. Tình yêu không mạnh mẽ như ngày đầu, nhưng sâu lắng hơn ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1489 Posted : Wednesday, July 17, 2019 8:29:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Apollo 11: Bước tiến nhân loại hay bước ngoặt "Tin giả"?

Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019

UserPostedImage
Buzz Aldrin đặt chân trên Mặt trăng bên cạnh module Eagle trong chuyến bay Apollo 11, ngày 21/07/1969.Domaine public/Nasa/Neil A. Armstrong

Ngày 21/07/2019, nhân loại mừng 50 năm ngày con người lần đầu đặt chân lên Mặt trăng, một trong những cuộc chinh phục không gian lớn trong lịch sử loài người. Nhưng nửa thế kỷ sau, hàng triệu người vẫn tin rằng : Con người chưa bao giờ đi trên Mặt Trăng. Sự kiện « Apollo 11 » là một bước ngoặt lịch sử « tin giả » hay là bước tiến nhân loại ?

Apollo 11 : Sản phẩm kiểu Hollywood của NASA?

Ngược dòng thời gian, ngày 21/07/1969, chính xác là vào lúc 2 giờ 56, giờ quốc tế, phi hành gia người Mỹ, Neil Armstrong đã đặt chân lên Mặt trăng. Người ta còn nghe được thông điệp của Amrstrong gởi về Trái Đất : « Một bước đi nhỏ của một người, nhưng một bước nhảy vọt cho nhân loại ».

Câu nói này trở nên bất hủ. Nhưng cũng trong vòng 50 năm đó, nhiều người vẫn tin rằng « Người Mỹ chưa bao giờ đặt chân lên Mặt trăng » và đó chỉ là « tin giả ». Từ những năm 1970, thuyết về « tin giả » tiếp tục lan truyền. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tin học còn giúp lời đồn đại này lan rộng nhanh chóng.

Trên nhiều trang mạng, người ta có thể tìm thấy các thông tin cho rằng chương trình Apollo 11 chỉ là chuyện viễn tưởng được Hoa Kỳ dàn dựng hoàn toàn để « thắng » cuộc đua không gian với Liên Xô. Người ta không tin rằng NASA thời kỳ ấy có đủ khả năng thực hiện một kỳ tích công nghệ như thế.

Năm 1974, hai năm sau khi chương trình Mặt trăng của Mỹ kết thúc, nhà văn Bill Kaysing phát hành tập sách « Chúng ta chưa bao giờ đi trên Mặt trăng : Cú lừa đảo trị giá 30 tỷ đô la của Mỹ ». Trong tập sách, tác giả cho rằng có nhiều « điểm không rõ ràng » trong các bức ảnh của NASA. Cờ Mỹ bay phấp phới trong gió trong khi Mặt trăng không có khí quyển, thiếu ánh sao trời hay như các thiết bị không gian đáp xuống Mặt trăng nhưng không tạo thành hố đất…

Từ những quan sát đơn giản này, ông Bill Kaysing đi đến kết luận rằng những hình ảnh về Apollo 11 đã được quay tại một căn cứ quân sự bí mật, nằm trong vùng sa mạc Nevada, với những hiệu quả đặc biệt của Hollywood, tương tự như trong phim « 2001: A Space Odyssey » của đạo diễn Stanley Kubrick, phát hành năm 1968. Bản thân ông Kubrick cũng bị nghi ngờ đã hợp tác với NASA. Nhất là những người tin vào thuyết đồng mưu luôn tự hỏi : Vì sao từ đó đến nay không có người nào trở lại Mặt trăng ?

Bước ngoặt của « Fake News »

Giải thích với AFP, ông Didier Desormeaux, đồng tác giả tập sách « Thuyết âm mưu, giải mã và hành động » (nhà xuất bản Reseau Canope, năm 2017) cho rằng sự kiện thu hút sự quan tâm của những người nghi ngờ là do tầm mức quan trọng của sự kiện : « Giai đoạn này của quá trình chinh phục không gian là một trong những sự kiện trọng đại cho nhân loại. Thái độ nghi ngờ sự việc làm lung lay các nền tảng cơ bản của ngành khoa học và quá trình chinh phục thiên nhiên của con người ».

Trên thực tế, « Apollo 11 » chưa phải là nạn nhân đầu tiên của thuyết âm mưu. Vụ ám sát J.F. Kennedy năm 1963 hay các câu chuyện về các vật thể bay không xác định đã là đối tượng của nhiều thuyết âm mưu khác. Nhưng theo ông Didier Desormeaux, điều mới và đáng chú ý làm cho sự kiện « Apollo 11 » trở thành một « bước ngoặt » trong lịch sử « fake news » nằm ở điểm « tin đồn này dựa trên việc giải mã kỹ lưỡng mọi chỉ dấu điện ảnh xác định được trên các bức ảnh do NASA cung cấp ».

Luc Mary, sử gia về các ngành khoa học, trả lời RFI, lưu ý thêm : chính bối cảnh Chiến Tranh Lạnh là cội nguồn của mọi sự tranh cãi « hư thực » về cuộc đổ bộ không gian lịch sử này :

« Bước đi trên Mặt trăng còn là bước đi của một người Mỹ trên Mặt trăng. Sự kiện thừa nhận thành công của một quốc gia này đối với một quốc gia khác, của một hệ tư tưởng này với một hệ tư tưởng khác. Một cách chính xác, đây là một thắng lợi của Hoa Kỳ trước Liên Xô.

Nước Mỹ đã phục thù sau 12 năm đối đầu với Liên Xô. Từ năm 1957, Liên Xô là quốc gia đầu tiên đưa vệ tinh và người lên quỹ đạo. Liên Xô cũng là quốc gia đầu tiên tiến hành các hoạt động không gian ngoài phi thuyền.

Đấy thật sự là một cuộc đọ sức gay gắt. Và đó còn là một chiến thắng của phe Tư bản đối với phe Cộng sản. Một thắng lợi của những người theo Cơ đốc giáo, tức niềm tin Công giáo - đừng quên là người Mỹ tuyên thệ trên kinh thánh - với chủ nghĩa duy vật vô thần »

Việc chọn Mặt trăng là một đối tượng để chinh phục cho thấy rõ thiện chí chính trị của chính quyền Washington thời bấy giờ. Quyết định chiến lược này của Mỹ đã được thể hiện rõ trong bài diễn văn ấn tượng của ông J.F. Kennedy, tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, năm 1961 :

« Tại sao người ta nói nhiều về Mặt trăng ? Tại sao lại chọn Mặt trăng như là mục tiêu của chúng ta ? Họ còn có thể hỏi rằng tại sao phải leo lên những đỉnh cao nhất ? Chúng ta chọn đi đến Mặt trăng. Chúng ta chọn lên Mặt trăng trong thập niên này và hoàn thành nhiều mục tiêu khác nữa, không phải vì đó là điều dễ thực hiện, mà chính bởi vì chúng khó. Bởi vì mục đích này sẽ giúp tổ chức và huy động những nguồn lực và công nghệ tốt nhất của chúng ta. »


Phản biện « Fake news »

Bất chấp các nỗ lực của giới khoa học, những hoài nghi và những lời đồn đại vẫn sống mãi theo thời gian. Vào thời điểm phi thuyền đáp xuống Mặt trăng, tại Mỹ, gần 5% số người được hỏi không tin sự việc. Tỷ lệ này giờ tăng lên là 6%.

Tại Pháp, theo một thăm dò mới nhất do Quỹ Jean-Jaures thực hiện cách đây vài tháng, có đến 16% số người được hỏi tin rằng NASA đã ngụy tạo bằng chứng và các hình ảnh phi thuyền « Apollo 11 » đáp xuống Mặt trăng, cũng như những bước đi đầu tiên của Neil Armstrong ngày 21/07/1969.

Còn tại Anh, trong một thăm dò năm 2009, tỷ lệ này là 25%.Và không phải ngẫu nhiên người Nga là những người hoài nghi nhiều nhất. Thăm dò thực hiện trong năm 2018 cho biết có đến 57% số người Nga được hỏi không tin vào sự kiện này. Vào thời điểm diễn ra sự kiện, tờ báo Nga Pravda đã không tường thuật trung thực sự việc.

Trên thực tế, từ năm 1969 đến 1972, NASA đã thực hiện 6 chuyến thám hiểm Mặt trăng, thu thập hơn 380 kg mẫu đá để phân tích. Năm 2002, NASA đã đặt viết quyển sách nhằm phản bác từng luận điểm một của những người đưa ra thuyết âm mưu. Tuy nhiên, NASA đã từ bỏ ý định này vì không muốn tạo cho họ nhiều cơ hội tấn công. Cơ quan Không gian của Mỹ khi ấy chỉ tập trung giải đáp một số điểm cụ thể.

Trong số này, việc trưng ra các bằng chứng vật chất nhằm xác nhận sự hiện diện của người Mỹ trên Mặt trăng năm đó cũng là điều hiển nhiên, như giải thích của ông Luc Mary :

« Còn có những thiết bị như máy đo địa chấn, các tấm phản chiếu laser để đo khoảng cách giữa bề mặt Trái Đất và Mặt trăng. Đương nhiên còn có cả phần bệ đỡ của phi thuyền. Người ta ước tính có khoảng 180 tấn các vật dụng, các thiết bị nghiên cứu do con người chế tạo được để lại trên Mặt trăng. »

Để thực hiện thành công nhiệm vụ Apollo 11, NASA đã tuyển dụng đến hàng trăm nghìn nhân viên và tiêu tốn của chính phủ đến 150 tỷ đô la. Một chi tiết quan trọng đối với nhiều nhà toán học nhằm phản bác lại các lập luận của những người tin vào thuyết âm mưu.

Anh David Robert Grimes, tiến sĩ Vật lý học trường đại học Oxford, giải thích với Le Monde, nhờ vào quy luật « Con Cá » (La loi de Poisson) trong xác suất thống kê, anh có thể khẳng định người ta không thể giữ được bí mật lâu quá 4 năm với giả định thuyết âm mưu này là đúng.

« Tôi tính số nhân sự làm việc tại NASA vào thời điểm phi thuyền hạ cánh xuống Mặt trăng. Họ có khoảng 425 nghìn nhân viên. Thế nên, cứ giả định từ nguyên tắc rằng tất cả đều muốn giữ bí mật và họ bảo vệ bí mật còn tốt hơn cả các cơ quan tình báo Mỹ, dù là trong điều kiện này đi chăng nữa, trong vòng khoảng 4 năm cũng sẽ có một ai đó hữu ý hay vô tình tiết lộ tầm mức của sự ngụy tạo này.

Do vậy, theo tôi, thời gian 4 năm là một ước tính khách quan. Vấn đề ở chỗ chính vì tất cả mọi người tham gia vào cùng một dự án, do vậy khó mà bảo mật mọi thứ. Đôi khi, những âm mưu này bị những người báo động hay một kẻ phản bội nào đó tiết lộ. Có khi bạn gởi thư điện tử nhầm địa chỉ. Có khi bạn gởi một SMS nhầm người. Và bất thình lình mọi người đều biết chuyện.

Do vậy, nếu như bạn tìm cách tung ra những thuyết âm mưu có quy mô lớn, cho dù là có liên quan đến Mặt trăng, biến đổi khí hậu hay chủng ngừa… chắc chắn là ít có khả năng những âm mưu này thành công. Bởi vì bạn sẽ phải cần đến rất đông người hợp tác để bảo vệ bí mật. Mà về điểm này, thì con người không mấy gì tài giỏi cho lắm ».

Sau « Hằng Nga » là anh « Cả Đỏ »

Dẫu sao thì cuộc chinh phục không gian trong những năm 1960 cho thấy rõ đỉnh điểm của cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Ngày nay, bối cảnh quốc tế đã có những thay đổi, nhưng không gian một lần nữa lại là một bàn cờ địa chính trị. Trung Quốc mới đây trở thành quốc gia đầu tiên đưa thành công một phi thuyền lên phần khuất của Mặt trăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ lại gởi người lên định cư trên Mặt trăng từ đây đến năm 2024. Với Hoa Kỳ, đây là châu lục thứ 8 cần chinh phục. Để thực hiện mục tiêu này, Hoa Kỳ phải tái khởi động một chương trình không gian quy mô lớn, đòi hỏi nhiều nguồn tài chính tốn kém đáng kể.

Để giảm nhẹ gánh nặng ngân sách, NASA đã quyết định nhờ đến các doanh nghiệp tư nhân : SpaceX, của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos nhằm phát triển ngành du lịch không gian dành cho các khách hàng tỷ phú. Hay như nhiều doanh nghiệp nhỏ khác để đưa các thiết bị lên Mặt trăng cho Cơ quan Không gian Hoa Kỳ.

Hơn bao giờ hết, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, Hoa Kỳ quyết tâm lấy lại vị thế thống trị trong việc thám hiểm không gian. Nhưng với ông Jim Bridenstine, lãnh đạo NASA, mục tiêu cuối cùng là đi xa hơn nữa. Đến thăm Cung Trăng là một bước đệm để con người vươn tới sao Hỏa, hành tinh đỏ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1490 Posted : Wednesday, July 17, 2019 8:40:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Hạ Viện Mỹ lên án lời lẽ kỳ thị chủng tộc của tổng thống Trump

Mai Vân - RFI - ngày 17-07-2019

UserPostedImage
Bốn nữ dân biểu đảng Dân Chủ, Ocasio-Cortez, Omar, Pressley và Tlaib, tổ chức họp báo chung lên án những phát biểu của TT Trump tại trụ sở Nghị Viện, Washington, ngày 15/07/2019.
REUTERS/Erin Scott

Hạ Viện Mỹ hôm qua, 16/07/2019, đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án những « bình luận kỳ thị » của tổng thống Donald Trump khi nói đến 4 nữ dân biểu đảng Dân Chủ, ngày 14/07. Bốn dân biểu đảng Cộng Hòa ủng hộ văn bản này.

Thông tín viên RFI, Sonia Dridi, tường thuật từ Washington :

« Sau một phiên họp căng thẳng tại Hạ Viện, các dân biểu đã bỏ phiếu - 240 thuận và 187 chống - cho một nghị quyết lên án những lời lẽ và tin nhắn trên Twitter của ông Donald Trump về 4 nữ dân biểu Dân Chủ xuất thân từ cộng đồng thiểu số, xem đó là « kỳ thị chủng tộc ».

Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi bắt đầu cuộc thảo luận với phát biểu rất gay gắt đối với ông Trump, điều mà các dân biểu đảng Cộng Hòa không nghe lọt tai :

« Những lời nói đó của Nhà Trắng là nhục nhã và kinh tởm, đó là những lời kỳ thị. Rất nhục nhã khi tiếp tục bảo vệ những từ ngữ xúc phạm đó. Những từ ngữ mà người ta nghe nhắc đi nhắc lại, không những đối với 4 nghị sĩ của chúng ta mà còn đối với nhiều người khác nữa… Nhóm chúng ta sẽ tiếp tụcđáp trả những tấn công nhắm vào thành viên của chúng ta và phản ánh sự thiếu tôn trọng sâu sắc về sự đa dạng tuyệt vời của nước Mỹ ».

Chỉ có 4 nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã ủng hộ nghị quyết. Những người khác không tán đồng. Phần đông giữ im lặng trên vụ việc.

Nhưng một số dân biểu đã cố bảo vệ chủ nhân Nhà Trắng. Lãnh đạo đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện, Mitch McConnell, khẳng định là đối với ông, tổng thống Trump không phải là một người kỳ thị chủng tộc. Kevin McCarthy, lãnh đạo nhóm thiểu số Cộng Hòa ở Hạ Viện, đánh giá cuộc tranh luận này chỉ là chính trị mà thôi.

Ông Donald Trump đã kêu gọi nghị sĩ phe cánh của ông không nên rơi vào bẫy của đối lập. Ông tiếp tục khẳng định là tin nhắn của ông không mang tính kỳ thị chủng tộc và hôm qua ông tiếp tục tấn công vào 4 nữ dân biểu đảng Dân Chủ và làm cho tranh luận thêm gay gắt ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1491 Posted : Saturday, July 20, 2019 12:56:35 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chinh phục Mặt Trăng không còn là độc quyền của Mỹ

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 20-07-2019
Cách nay đúng 50 năm, ngày 20 tháng 7 năm 1969, phi hành gia Mỹ Neil Armstrong trở thành người đầu tiên từ Trái Đất đặt chân lên Mặt Trăng. Phi thuyền Mỹ Apollo 11 cùng phi hành đoàn gồm 3 người - Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins – đã đi vào huyền thoại. Sự kiện lịch sử này dĩ nhiên đã được báo chí hết sức quan tâm, với hai tuần báo Courrier International của Pháp và The Economist của Anh đều dành hồ sơ đặc biệt cho công cuộc chinh phục Mặt Trăng của loài người. Ôn cố tri tân, cả hai tờ báo đều thấy là cuộc chinh phục này không còn là độc quyền của Mỹ.

Courrier International đã chạy tựa trang bìa: “Mặt Trăng đây”, lấy ý từ câu nói đầu tiên của con người ở trên Mặt Trăng gọi về trái đất. “Allo Houston, Tranquility Base here. The Eagle has landed! – A lô Houston, Căn cứ Tĩnh Lặng đây – Đại Bàng đã hạ cánh”. Houston là thành phố ở bang Texas, nơi đặt bộ phận điều hành chuyến bay Appolo 11, Tranquility Base lấy từ tên Tranquility Sea (Biển Tĩnh Lặng), nơi phi thuyền đáp xuống trên Mặt Trăng, và The Eagle (Đại Bàng) là tên phương tiên cơ giới đã đưa các phi hành gia đổ bộ lên Mặt Trăng.

Theo tuần báo Pháp, vào lúc mọi người kỷ niệm 50 năm bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng, mọi con mắt lại một lần nữa chăm chú nhìn lên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất: Vào tháng Giêng vừa qua, Trung Quốc đã thành công đưa được một thiết bị thăm dò lên mặt khuất của Chị Hằng, Ấn Độ thì dự định đưa lên một chiếc xe rover, trong lúc Hoa Kỳ đã thúc đẩy trở lại chương trình gởi con người trở lại Mặt Trăng.

Hồ sơ đặc biệt của Courrier International rất phong phú với nhiều bài báo lấy từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có hai bài rất lý thú: Bài của chuyên san Nhật Bản The Diplomat: “Apollo đã qua rồi, chào mừng mọi người đến với thời đại Hằng Nga”. Hằng Nga (Chang’e), là tên của chương trình thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc, và bài “Tại sao lại đang có cơn sốt thám hiểm Mặt Trăng” của tờ báo Anh The Observer.

Ngoài ra, Courrier International cũng phỏng vấn viện sĩ hàn lâm Nga Lev Zeleny Ogoniok, giám đốc Viện Nghiên Cứu Không Gian Nga. Trong bài “Lục địa thứ Bảy”, nhà nghiên cứu Nga đã phân tích thêm về tham vọng không gian của Nga trong thời đại đầy cạnh tranh hiện nay.

Courrier International cũng không quên ‘ôn cố’, với những bài chẳng khác gì tư liệu lịch sử như bài “Góc nhìn từ quá khứ. Ngày 21 tháng 7 năm 1969, bước chân đầu tiên của con người trên Mặt Trăng” trích lại tờ báo Mỹ New York Times, hay bài “Thông điệp của Buzz Aldrin gởi cư dân Trái Đất”, đăng trên báo Mỹ Washington Post.

Chinh phục Mặt Trăng: Nhân tố thúc đẩy hợp tác giữa các đại cường

Trong bài xã luận “Tất cả đều muốn lên Mặt Trăng”, Courrier International đã hy vọng rằng ước muốn chinh phục Hằng Nga hiện nay có thể thúc đẩy các nước hợp tác với nhau.

Ghi nhận đầu tiên của tạp chí Pháp là cuộc chạy đua lên Mặt Trăng hiện nay không còn giới hạn ở Nga và Mỹ. Trung Quốc vào tháng Giêng vừa qua đã đặt được một thiết bị trên mặt che khuất của Mặt Trăng, qua đó giành được vị trí hàng đầu về không gian trong tay Mỹ.

Nhưng Hoa Kỳ đâu đã chịu thua. Donald Trump, với các giấc mơ vĩ đại của ông, muốn con người bước đi trở lại trên Mặt Trăng vào năm 2024, thời điểm trùng hợp với năm cuối nhiệm kỳ của ông Trump nếu ông tái đắc cử. Vấn đề là cơ quan không gian Nasa không đủ phương tiện tài chính để đi theo lịch trình chính trị này. Hơn nữa, chỉ đặt chân trở lại trên Mặt Trăng mà thôi thì chưa đủ, giờ đây, những chuyến bay lên Mặt Trăng còn có nhiệm vụ để chuẩn bị cho những chuyến đi xa hơn, tức là chinh phục sao Hỏa.

Nhiều nước khác, như Ấn Độ, cũng tìm cách chen chân trong cuộc đua, cho dù họ thực sự không có phương tiện. Việc phóng phi thuyền thăm dò Chandrayaan-2 bị hủy bỏ vào giờ phút chót do sự cố kỹ thuật, đã bị châm biếm như là những chuyến bay giá rẻ low cost: Ấn Độ chỉ tốn kém 140 triệu đô la, trong khi Trung Quốc đã bỏ ra 8,4 tỷ đô la cho toàn bộ chương trình không gian của họ vào năm 2017.

Tuy nhiên, đối với Courrier International, có lẽ Ấn Độ sẽ tìm ra cách nhờ Nga để cải thiện chương trình không gian của mình, và đã có những cuộc thảo luận khá xa trong chiều hướng đó…

Liên tưởng đến thời sự chính trị hiện thời, Courrier International đã thấy rằng bất chấp tranh chấp thương mại hay địa chính trị, không gian dường như là một trong những lãnh vực mà Mỹ và Trung Quốc sẽ buộc phải hợp tác với nhau, để cho con người, bất kể là quốc tịch gì, có thể đi trên mặt trăng trở lại, và người đó rất có thể là phụ nữ đầu tiên.

The Economist: Không gian cần được quản lý trong 50 năm tới

The Economist ngược lại, đã hướng tới tương lai, với tựa lớn trang bìa: “50 năm tới đây trên không gian”. Đối với tạp chí Anh, 50 năm sau ngày con người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, môt thời đại thám hiểm không gian mới đang bắt đầu, đòi hỏi nhân loại phải đề ra một hệ thống luật lệ và kiểm soát vũ khí mới.

Đặc điểm của không gian mới đó, theo tuần báo Anh, bao gồm: Chi phí giảm, công nghệ mới, tham vọng của Trung Quốc và Ấn Độ, và một thế hệ doanh nhân mới.

Các hoạt động gần như chắc chắn sẽ liên quan đến du lịch không gian cho thiểu số giàu có và các mạng truyền thông phong phú và tốt hơn cho tất cả mọi người. Về lâu về dài, có thể có việc khai thác khoáng sản và thậm chí chuyên chở công cộng cho số đông.

The Economist cho rằng không gian sẽ trở thành một phần mở rộng của Trái Đất - một đấu trường dành cho các cá nhân và doanh nghiệp, không riêng gì cho các chính phủ. Trong tình hình đó, cần phải tạo ra một hệ thống luật lệ để điều hành “cõi thiên đàng”, cả trong thời bình lẫn trong thời loạn, nếu chẳng may chiến tranh nổ ra.

L’Obs: Nỗi thất vọng của người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng

Hai tuần báo Pháp L’Express và L’Obs cũng quan tâm đến sự kiện lịch sử này, cho dù không xem đấy là hồ sơ quan trọng nhất.

Trong lúc L'Express ghi nhận “Năm 1969, con người đã bước đi trên Mặt Trăng: Hậu trường của một kỳ công” thì L’Obs, đã phân tích một số bức hình chụp vào thời điểm phi thuyền Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng để nói thêm về nỗi thất vọng của Buzz Aldrin, người thứ hai đã sãi bước trên bề mặt Chị Hằng.

Trong bài mang tựa: “A lô Houston, Căn cứ Tĩnh Lặng đây”, L’Obs giải thích là Aldrin, một sĩ quan quân đội, đã rất thất vọng khi biết rằng ông sẽ không phải là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào ngày 20 tháng 7 năm 1969. Aldrin giải thích: “Họ đã quyết định rằng người đó sẽ là kỹ sư [Neil] Armstrong, một người không phải là quân nhân, đồng thời là chỉ huy của chiếc phi thuyền. Một người như vậy được đánh giá là có tính biểu tượng tốt hơn.”

Theo lời kể của L’Obs, khi biết tin trên trước lúc đi thực hiện nhiệm vụ, Aldrin đã rất bàng hoàng. Và sau này, nhà phi hành gia không may mắn đó đã trở thành nghiện rượu và bị bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên hiện nay, ông là người duy nhất kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên Mặt Trăng, vì Armstrong đã qua đời vào năm 2012. Và ông luôn sẵn lòng kể lại cho bất kỳ ai muốn nghe khoảnh khắc kỳ diệu ở bên bờ Biển Tĩnh Lặng, khi ông cùng với người bạn đồng hành Armstrong chiêm ngưỡng hành tinh xanh tỏa sáng trong bóng tối.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1492 Posted : Saturday, July 20, 2019 1:05:49 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

tạp chí đặc biệt / Pháp
Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2019

Nữ sinh Thụy Điển buộc nước Đức khẩn trương từ bỏ than đá

UserPostedImage
Cô gái Thụy Điển Greta Thunberg đến Berlin, ngày 19/07/2019.Paul Zinken / dpa / AFP

Áp lực của phong trào vì Khí hậu, do một thiếu nữ Thụy Điển thúc đẩy, đã buộc Đức phải nhanh chóng từ bỏ than đá. G7 đồng thuận đánh thuế các tập đoàn kỹ thuật số, theo sáng kiến của Pháp. Tòa Công Lý Quốc Tế buộc Pakistan xét lại án tử hình với một người Ấn Độ, bị tình nghi gián điệp. Pháp ra mắt tầu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên thế hệ mới. Festival 4 ngày đoàn kết với người tị nạn tại một thung lũng miền nam nước Pháp, giáp biên với Ý. Trên đây là các chủ đề chính của Tạp Chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Phong trào vì Khí hậu của giới trẻ, do thiếu nữ Thụy Điển, sinh năm 2003, khởi xướng có thêm một kết quả mới. Hôm thứ Sáu, 19/07/2019, thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chính phủ sẽ nâng cao các mục tiêu cắt giảm khí thải, để thực thi Thỏa thuận Paris 2015. Trả lời họp báo trước dịp nghỉ hè, thủ tướng Đức thừa nhận là : « mức độ nghiêm trọng mà (thiếu nữ Thụy Điển) Greta và nhiều, rất nhiều người trẻ đang báo động với chúng ta đây chính là sự sống còn của thế hệ tương lai, đã khiến chúng tôi phải quyết tâm hơn về chuyện này ». Bà Merkel cho biết ngày 20/09 tới, chính phủ sẽ trình bày về chiến lược cắt giảm triệt để khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là việc loại trừ than đá khỏi các nguồn năng lượng dùng để sản xuất điện.

Đúng vào lúc thủ tướng Đức trả lời báo giới, nữ sinh Thụy Điển Greta Thunberg đã có mặt ở Berlin, cùng với hàng trăm thanh thiếu niên, trong khuôn khổ cuộc phản kháng mang tên « Fridays for Future / Những ngày thứ Sáu vì Tương lai ». Những lời nói giản dị của Greta - chuyển tải thông điệp đòi hỏi thay đổi tận gốc rễ mô hình xã hội hiện nay nhằm hãm lại quá trình Trái đất bị hâm nóng - có sức lan truyền mạnh mẽ. Trong những tháng gần đây, tại Đức diễn ra nhiều hoạt động bất tuân dân sự ngăn chặn hoạt động tại các mỏ than, biểu tình toàn quốc...

Đọc thêm : Cô bé Thụy Điển gây chấn động Hội nghị Khí hậu toàn cầu
Đầu tháng 5, nữ sinh viên Luisa Neubauer, 23 tuổi, người được mệnh danh là « Greta của nước Đức », đột nhập đại hội cổ đông của tập đoàn năng lượng lớn hàng đầu nước Đức RWE, để đích danh lên án tập đoàn này đang « đứng đầu châu Âu » trong việc phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nữ sinh Luisa Neubauer cũng chính là người đưa phong trào bãi khóa ngày thứ Sáu hàng tuần, do Greta khởi xướng, vào nước Đức, ngay từ cuối năm ngoái. Đầu tháng 3, hơn 300.000 người biểu tình tại 230 thành phố, thị xã trên khắp nước Đức yêu cầu chính phủ nhanh chóng từ bỏ than đá (1).

Đầu năm nay, chính quyền Đức đề xuất kế hoạch 80 tỉ euro để thực hiện mục tiêu này vào năm 2038. Tuy nhiên, đối với giới bảo vệ môi trường, cái đích này là quá xa, hơn nữa trong hiện tại chính phủ chưa đề ra một lộ trình cụ thể đóng cửa các mỏ than và nhà máy điện than, nơi cung cấp khoảng 80% lượng điện cho nước Đức.

Greta nhận lời mời phát biểu trước Quốc Hội Pháp

Cuộc tranh đấu vì Khí hậu của thiếu nữ Thụy Điển cao 1,5 mét với mái tóc bím, được ví như cuộc chiến của chàng David nhỏ bé chống lại gã khổng lồ Goliath trong thần thoại, đang ngày càng thu hút công chúng. Truyền thông Pháp loan tin ngày thứ Tư 23/07 tới, thủ lĩnh khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển đã nhận lời mời phát biểu trước Quốc Hội Pháp, của 162 nghị sĩ liên đảng phái thuộc một nhóm hành động vì Khí hậu mang tên « Accélérons / Chúng ta hãy khẩn trương ».

Trong lúc cuộc chiến vì Khí sôi sục tại châu Âu, thì tại Canada, ở Alert (vùng lãnh thổ Nuvanut) - địa điểm được coi là nơi có người ở gần Bắc Cực nhất - nhiệt độ đã lên đến 21°C vào ngày 14/07. Điều chưa từng xảy ra. Bình thường trong mùa hè này, nhiệt độ ở đây chỉ là 2°C đến 3°C, tối đa là 6°C.

« Thuế GAFA » : Thắng lợi của Pháp tại G7

Trước hội nghị thường niên các bộ trưởng Tài Chính G7, kết thúc hôm thứ Năm 18/07, không khí dường như hết sức bất lợi cho Pháp, trong việc tìm kiếm đồng thuận về cơ chế đánh thuế các đại công ty kỹ thuật số, thường được gọi tắt là « thuế GAFA » (tên của bốn tập đoàn Mỹ Google, Amazon, Facebook và Apple). Ngay trước thềm G7, ngày 11/07, Paris thông qua luật để đánh thuế các tập đoàn kỹ thuật số (mà đa số là của Mỹ). Pháp là nước đơn phương đi đầu trong lĩnh vực này. Hoa Kỳ lập tức phản ứng cứng rắn : thông báo mở điều tra về quyết định của Pháp, và kết quả có thể dẫn đến các trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, rốt cục nỗ lực ngoại giao của Pháp đã có kết quả. Đây là lần đầu tiên nhóm bảy cường quốc kinh tế thế giới đạt thỏa thuận về quyền của một quốc gia đánh thuế đối với các công ty không lập cơ sở trên lãnh thổ nước này, đặc biệt là đối với các hoạt động kỹ thuật số.

Ủy viên Kinh tế, Tiền tệ và Thuế của Liên Hiệp Châu Âu, chính trị gia Pháp Pierre Moscovici, nhận xét : đồng thuận của G7 mở đường cho Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCDE) đạt thỏa thuận. Nếu khối 7 nước không nhất trí, gần như không có chuyện cộng đồng quốc tế tìm được tiếng nói chung. Quyết định nói trên được nhiều người coi là một bước tiến đáng kể hướng đến mục tiêu giảm bớt tình trạng bất công về kinh tế trầm trọng hiện nay.

Phóng viên Dominique Baillard tường trình từ Chantilly, tỉnh Oise, Pháp, nơi diễn ra hội nghị :

« Nhóm G7 đã đạt đồng thuận trong việc đánh thuế đối với các đại công ty tại chính các điểm điểm hoạt động thương mại của các công ty đó, chứ không phải tại các thiên đường thuế, nơi họ thu lợi nhuận về. Các đại công ty kỹ thuật số không trực tiếp bị nhắm đến, đây là một điểm nhân nhượng đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sẽ có các tiêu chí mới được xây dựng căn cứ trên ‘‘mức độ sử dụng kỹ thuật số’’ để xác định rõ nơi mà công ty thu lời và cũng là nơi mà công ty buộc phải nộp thuế.

Đối với bộ trưởng Kinh Tế và Tài Chính Pháp Bruno Le Maire, thì đây là một thỏa thuận ‘‘mang tính xây dựng’’ và ‘‘đòi hỏi cao’’.

Điểm quan trọng thứ hai : các nước G7 ủng hộ việc lập ra trên phạm vi toàn cầu một ‘‘sắc thuế tối thiểu bắt buộc’’ đối với các công ty. Mục đích của việc này là nhằm chấm dứt việc cạnh tranh mang tính hủy diệt mà các quốc gia sử dụng để triệt hạ nhau, thông qua thủ đoạn miễn thuế để thu hút nhà đầu tư. Còn lại giờ đây là vấn đề phối hợp thực thi các nguyên tắc này. OCDE có trách nhiệm thực hiện.

Công việc mang tính kỹ thuật này sẽ kéo dài khoảng một năm. Đến lượt khối G20, chắc chắn là vào cuối năm tới 2020, sẽ phải đưa ra một quyết định chính trị cụ thể. Chỉ một khi quyết định này được thông qua thì Pháp mới chấp nhận rút lại quy định về thuế đánh vào các doanh nghiệp kỹ thuật số. Quy định vốn đã khiến chính quyền Mỹ nổi trận lôi đình ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1493 Posted : Sunday, July 21, 2019 8:02:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

RFI - tin đọc nhanh - 21/7/2019

(AFP) – Hơn 150 triệu dân Mỹ trải qua đợt nóng kỷ lục.
Kỳ nghỉ cuối tuần này, nhiệt độ lên tới 38°C tại New York và Washington. Nhiệt độ thậm chí lên đến 45°C trong bóng râm và hơn 80°C ở ngoài trời tại một số nơi. Ít nhất ba người chết vì nóng. Tháng Sáu vừa qua là tháng Sáu nóng chưa từng thấy trong lịch sử, kể từ khi con người đo được nhiệt độ. Nhiều hoạt động thể thao, văn hóa bị hủy bỏ do nóng.(Ouest-France) - Vùng Normandie (Pháp) trao Giải Tự do cho Greta Thunberg.
Thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi đấu tranh chống biến đổi khí hậu đã đến thành phố Cean hôm 20/07/2019 và được Vùng Normandie trao Giải Tự do 2019 vào ngày 21/07. Đây là Giải Tự do đầu tiên của Vùng Normandie nhằm vinh danh một nhà đấu tranh vì Tự do và được giới trẻ toàn thế giới đề cử. Trước khi tham dự buổi lễ, Greta Thunberg đã đến khu bãi biển nơi quân đồng minh đổ bộ trong Thế Chiến II, cùng với cựu chiến binh Charles Norman Shay, người đỡ đầu Giải thưởng.(RFI) - Pêru phá hủy 11 tấn vũ khí.
Ngày 20/07/2019, chính quyền Lima đã cho nấu chảy hơn 11 tấn vũ khí, gồm 11.610 khẩu súng các loại, tại một nhà máy thép ở thành phố Pisco. Chính quyền công bố hình ảnh phá hủy vũ khí để khẳng định quyết tâm chống tình trạng thiếu an ninh. Từ 7 năm qua, hơn 30.000 vũ khí các loại đã bị phá hủy nhưng người dân Pêru không biết hoặc không được chứng kiến. Có 52% người dân Pêru cho rằng tình trạng thiếu an ninh là vấn đề chính của nước này.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1494 Posted : Tuesday, July 23, 2019 5:46:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1495 Posted : Tuesday, July 23, 2019 5:54:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Giết hụt Hitler: ‘‘Người hùng’’ Stauffenberg vẫn gây tranh cãi 75 năm sau

Trọng Thành - RFI - ngày 22-07-2019

UserPostedImage
Claus von Stauffenberg, người chủ mưu vụ ám sát Hitler năm 1944.
Ảnh : Wikipedia

Cách nay 75 năm, tổng hành dinh của Hitler bị đặt mìn hẹn giờ. Mìn nổ, nhưng trùm phát xít chỉ bị thương. Người chủ mưu cùng ba đồng chí bị hành quyết. Ngày 20/07/2019, chính phủ Đức long trọng tưởng niệm người anh hùng. Tuy nhiên, người chủ mưu vụ ám sát Hitler cũng được đảng cực hữu AfD tôn vinh như một biểu tượng của cuộc chiến chống lại « nền độc tài Merkel ».

Trong một diễn văn tại Berlin trước các tân binh của Quân đội Đức, thủ tướng Angela Merkel nhận định : « Có những thời điểm mà sự bất tuân có thể trở thành một nghĩa vụ ». Diễn đạt « bất tuân » để chỉ không ai khác hơn là viên sĩ quan quý tộc Claus von Stauffenberg, người lãnh đạo chiến dịch mang tên « Walkyrie », cú đảo chính nổi tiếng chống lại Hitler, với sự tham gia của hàng ngàn sĩ quan và người ngoài quân đội. Đây là hành động kháng cự nội bộ nổi tiếng nhất chống lại chế độ Quốc xã.

Theo AFP, thủ tướng Đức đã dành những lời lẽ trân trọng hiếm thấy dành cho người lãnh đạo cuộc đảo chính hụt. Đối với bà, Hiến pháp tạo lập nên Nhà nước pháp quyền tại Đức « có thể đã không có được tầm vóc hiện nay », nếu không có hành động triệt để này của Claus von Stauffenberg cùng các đồng chí.

Tuy nhiên, thủ tướng Đức cũng thừa nhận là cho đến nay, vụ ám sát Hitler vẫn còn không được nhiều người chấp nhận, thậm chí gây ác cảm. Theo bà Merkel, tâm trạng này cũng do bởi người chủ mưu chính là một sĩ quan quân đội Quốc xã.

« Kẻ phản bội »

Ở nước ngoài, Claus von Stauffenberg đã trở thành một hình tượng anh hùng không thể phủ nhận, như trong bộ phim Walkyrie của Hollywood năm 2008, với Tom Cruise thủ vai chính. Còn tại Đức, Claus von Stauffenberg tiếp tục gây tranh cãi.

Nhiều người lên án ông là một kẻ đi theo tư tưởng Quốc xã, đã tỉnh ra quá muộn màng, khi tổ chức vụ ám sát này. Claus von Stauffenberg trong một thời gian dài bị coi như một « kẻ phản bội », trong một xã hội còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thời kỳ Quốc xã, như nhận xét của nhà sử họcJohannes Tuchel, giám đốc Đài tưởng niệm cuộc Kháng chiến của người Đức chống lại chủ nghĩa phát xít (Gedenkstätte deutscher Widerstand).

Còn Kurt Salterberg, một người phục vụ trong quân đội Quốc xã, có mặt vào thời điểm xảy ra vụ ám sát hụt, kể lại với báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, « đối với chúng tôi lúc đó, Stauffenberg là một kẻ hèn nhát, đã không dám dùng một khẩu súng lục (để bắn Hitler), mà là thuốc nổ hẹn giờ để thoát thân an toàn ».

Phải đợi đến những năm 1980, cuộc kháng chiến của người Đức chống lại chế độ Quốc xã mới thực sự được công nhận. Vụ ám sát hụt 20/07/1944 cũng như số phận bi tráng của các sinh viên nhóm « Hoa hồng trắng », bị tử hình vì tội rải truyền đơn chống chế độ, đã trở thành các biểu tượng của cuộc kháng chiến.

Cảnh giác

Tuy nhiên, về nhân vật Claus von Stauffenberg, các sử gia tỏ ra thận trọng, khác với những lời lẽ ca ngợi của thủ tướng Merkel.

Nhà sử học Gerd Ueberschär, trong một cuốn sách mới xuất bản, nhấn mạnh đến thái độ tự coi mình là tinh hoa, chống đa nguyên, tóm lại « một hình ảnh rất xa lạ với một xã hội mở và dân chủ » của nhóm chủ mưu đảo chính chống Hitler.

Điều này giải thích vì sao Claus von Stauffenberg lại rất thu hút thành phần cực hữu tại Đức. Cách nay một năm, đảng cực hữu AfD Đức đã biểu dương hình ảnh của von Stauffenberg khi nhấn mạnh đến « thái độ bất tuân dân sự và tinh thần phê phán là các nghĩa vụ công dân ».

Mục tiêu của phe cực hữu là rất rõ : Tự khẳng định như là các nạn nhân của « nền độc tài Merkel » (từ ngữ của các lãnh đạo AfD), và sử dụng hình ảnh « người hùng » chống Quốc xã để củng cố uy tín của họ trong xã hội, theo ghi nhận của nhà sử học Johannes Tuchel.

Đây cũng là lý do khiến thủ tướng Merkel phải lên tuyến đầu « bảo vệ hồi ức » về những người mưu sát Hitler, cũng như tất cả những người kháng chiến Đức năm xưa chống lại chủ nghĩa Quốc xã, để nhắc nhở người Đức hãy luôn « cảnh giác » trước mọi hình thức kỳ thị chủng tộc hay bài Do Thái.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1496 Posted : Tuesday, July 23, 2019 5:56:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thêm một đợt nắng nóng tại Pháp


Gia Hưng - RFI - ngày 22-07-2019
Theo dự báo của cơ quan khí tượng Pháp Météo-France, thời tiết nắng nóng sẽ trở lại trong tuần này tại nhiều vùng ở Pháp. Météo-France hôm qua, 21/07/19, cho biết tuy đợt nóng này sẽ không lên tới 45 độ C như đợt nóng tháng Sáu, nhưng các tỉnh phía bắc sông Loire sẽ bị ảnh hưởng rất nặng, và các hôm thứ Tư và thứ Năm, nhiệt độ ở một số tỉnh sẽ lên tới hơn 40 °C.

Tổng cộng có 21 tỉnh từ khu vực miền Tây-Nam tới vùng miền Đông-Trung Pháp được đặt dưới tình trạng báo động màu cam từ hôm nay.

Cháy rừng tại Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, cũng do thời tiết hậu nóng bức, ba vụ cháy rừng đã xảy ra trong cuối tuần qua. Hôm qua, 21/07/19, tổng cộng 1700 nhân viên cứu hỏa cùng 400 phương tiện phòng cháy chữa cháy đã được huy động tới vùng Castelo Branco. Theo hãng tin AP, hiện có 31 người bị thương, bao gồm cả lính cứu hỏa và người dân. Các vụ cháy rừng này khiến người dân Bồ Đào Nha nhớ lại thảm họa cháy rừng năm 2017, khiến 64 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương, và được coi là thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất trong lịch sử đương đại Bồ Đào Nha.

Hoa Kỳ cũng bị đợt nóng

Còn tại Hoa Kỳ, một đợt nóng dữ dội ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và được cho đã khiến 6 người thiệt mạng. Các bang tại bờ Đông bị nặng nhất. Từ khu vực bang South Carolina tới Maine, nhiệt độ trong ngày có thể hơn tới 100 độ F (tức gần 38 độ C), cùng với độ ẩm cao, nhiệt độ được cảm nhận có thể lên tới 110 độ F (tương đương 43 độ C). Thành phố New York đã phải cắt điện khu vực Brooklyn và Queens nhằm bảo trì mạng lưới điện, tránh việc đợt nóng gây lỗi hệ thống, dẫn tới mất điện toàn thành phố.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1497 Posted : Tuesday, July 23, 2019 6:00:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 22-07-2019

(AFP) -Ấn Độ phóng phi thuyền lên mặt trăng.
Phi thuyền Ấn Độ Chandrayaan-2 hôm nay, 22/07/19, đã khởi hành từ bệ phóng tại Trung Tâm Vũ Trụ Satish Dhawan vào lúc 14h23’ (giờ địa phương). Phi thuyền được tách ra khỏi tên lửa đẩy mà không gặp trục trặc. Giám đốc Tổ Chức Nghiên Cứu Không Gian Ấn Độ K. Sivan cho biết hôm nay là "một ngày lịch sử cho ngành vũ trụ, khoa học, và công nghệ Ấn Độ".(AFP) –Greta Thunberg tới Hạ Viện Pháp.
Ngày mai, 23/07/19, nữ sinh Thụy Điển vận động chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg sẽ tới Hạ viện Pháp sau khi nhận Giải Tự dọ tại vùng Normandie hôm qua, 21/07/2019. Một số dân biểu đảng cánh hữu Những người Cộng hòa và đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia Pháp đã lên tiếng chế diễu, không chào mừng cô.(AFP) – Avengers : Endgame phá kỷ lục, đem về gần 2,8 tỷ đô la cho tập đoàn Disney.
Với thành tích này, bộ phim Mỹ qua mặt Avatar do đạo diễn James Cameron nắm giữ từ năm 2009. Tuy nhiên, James Cameron tới nay dẫn dầu bảng nhờ ông bội thu với hai tác phẩm : Avatar và Titanic. Năm 1997 Titanic đã giúp Cameron thu về gần 2,2 tỷ đô la.(Yonhap)- Tại Hàn Quốc phim Hàn Quốc Parasite ( Những kẻ ăn bám ) cũng phá kỷ lục với hơn 10 triệu khán giả.
Tính đến ngày 21/07/2019, sau 56 ngày công chiếu, tác phẩm của nhà làm phim Bong Joon Ho trở thành một trong số 26 bộ phim có sức thu hút lớn nhất mọi thời đại tại xứ Hàn. Từ đầu năm tới nay, ở Hàn Quốc,chỉ có 4 bộ phim vượt ngưỡng 10 triệu lượt khán giả. Một trong bốn phim đó là Avengers : Endgame.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1498 Posted : Saturday, July 27, 2019 8:00:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Margaret Hamilton, người phụ nữ giúp Nhân loại đặt chân lên Mặt trăng

RFI - 27/7/2019
Ngày 20/07/2019 đánh dấu tròn 50 năm Con người đặt chân lên Mặt trăng. Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins đã xuất phát hôm 16/07/1969 từ bang Florida trên chiếc phi thuyền Apollo 11. Đằng sau bước chân của hai phi hành gia trên Mặt trăng là công lao của một người phụ nữ, nhà toán học Margaret Hamilton.

Sinh ngày 17/08/1936 ở bang Indiana, Margaret Hamilton có bằng cử nhân toán năm 22 tuổi. Năm 1960, khi mới 24 tuổi, bà được nhận vào Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng để phát triển phần mềm dự báo thời tiết. Tại đây, nhờ tài năng, nhà toán học trẻ được tuyển làm nhà phát triển phần mềm cho chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mà phòng nghiên cứu Draper của MIT là đối tác.

Margaret Hamilton được giao thiết kế hệ thống nhúng (embedded system) của chương trình Apollo. Sau đó, bà đã phát triển thành công hệ thống ưu tiên hóa những nhiệm vụ quan trọng, điểm mấu chốt để Apollo 11 thành công. Phát hiện này tình cờ đến với bà khi quan sát con gái chơi với hệ thống mô phỏng Apollo :

« Tôi nhớ là tôi hay mang con gái đến phòng làm việc vào buổi đêm cuối tuần. Một lần, cháu chơi trò phi hành gia, bỗng nhiên hệ thống mô phỏng bị trục trặc. Tôi thấy là cháu chọn PO1 - chương trình hạ cánh - trong lúc bay. Tôi bắt đầu lo lắng và nghĩ rằng chuyện gì sẽ xảy ra khi các phi hành gia làm tương tự điều mà con gái tôi vừa làm. Sau đó, tôi đến gặp ban giám đốc và nói rằng phải điều chỉnh chương trình. Nhưng họ nói với tôi rằng « Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra, các phi hành gia được huấn luyện rất kỹ, họ sẽ không mắc sai lầm ». Đáng tiếc là điều tôi lo ngại đã xảy ra : Trong chương trình Apollo 8, PO1 đã được các phi hành gia chọn khi đang bay ».

Ngày 20/07/1969, khi module Eagle chở Amstrong và Aldrin chuẩn bị đáp xuống Mặt trăng, rất nhiều báo động hiện lên : máy tính trên module bị quá tải, không thể xử lý cùng lúc tất cả các thông tin. Nhờ phần mềm được phát triển dưới sự giám sát của Margaret Hamilton, máy tính đã có thể phân loại nhiệm vụ để lần lượt thực hiện những ưu tiên quan trọng nhất để module Eagle hạ cánh trên Mặt trăng.

Cuối cùng, năm 2003, công lao của bà Margaret Hamilton đã được Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Hoa Kỳ ghi nhận khi trao tặng Giải thưởng Không gian đặc biệt (Exceptional Space Act Award). Đến năm 2017, đích thân tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng bà Huân chương Tự do của Tổng thống (Presidential Medal of Freedom), danh hiệu cao quý nhất của Hoa Kỳ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1499 Posted : Saturday, July 27, 2019 8:11:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Pháp : « Người bay » bị rơi trên biển Manche

Thanh Phương - RFI - ngày 25-07-2019

UserPostedImage
"Người bay" Franky Zapata sau khi "cất cánh" từ Sangette ngày 25/07/2019.
Reuters

Sau khi đã gây ấn tượng mạnh trên đại lộ Champs-Elysée nhân cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp, « người bay » Franky Zapata hôm nay, 25/07/2019, đã « cất cánh » từ bãi biển Sangatte, vùng Pas – de – Calais, trên chiếc « Flyboard » vào lúc 9 giờ 5 phút để bay từ Pháp sang Anh qua biển Manche. Nhưng rất tiếc là giữa đường Zapata đã rơi xuống biển Manche, không lập được kỳ tích.

« Người bay » đã chọn hôm nay để bay qua biển Manche, vì 25/07/2019 là đúng kỷ niệm 110 năm Louis Blériot lần đầu tiên đi bằng máy bay từ Pháp sang Anh, mở đường cho ngành hàng không hiện đại. Ngày 25/07/1909, vào lúc 4 giờ 41 phút, cũng từ Sangatte, chiếc máy bay của Blériot đã cất cánh và sau 37 phút bay với tốc độ 43km/giờ, đã đáp xuống một cánh đồng nằm không xa cảng Dover của Anh.

Cựu vô địch châu Âu và thế giới môn jet-ski người Marseille 40 tuổi này đã cất cánh với 42 lít nhiên liệu trong túi đeo lưng. Theo dự kiến, Zapata sẽ vượt biển Manche với tốc độ khoảng 140km/h ở độ cao 15/20 mét so với mực nước biển và sẽ đáp xuống bờ biển nước Anh trong vòng 20 phút, sau khi vượt đoạn đường 35 km, với sự tháp tùng của một trực thăng, và theo sau là một số tàu để ứng cứu khi cần. Thật ra Zapata không bay liên tục, mà sau 18 km, tức là khoảng giữa đường, sẽ đáp xuống một chiếc tàu để tiếp nhiên liệu trước khi bay tiếp. Chính là vào lúc bay gần đến chiếc tàu này mà « người bay » đã rơi xuống biển, nhưng đã được đội người nhái của tàu vớt lên kịp thời và không bị thương tích gì.

Zapata đã nẩy ra ý định chế « flyboard » vào năm 2011, dựa trên mô hình jet-ski. Ông đã chế tạo ra thiết bị bay này trong xưởng máy công ty của ông ở vùng Bouches-du-Rhône, với sự trợ giúp của quân đội. Thiết bị bay này được trang bị 5 động cơ phản lực nhỏ, nhiên liệu đựng trong túi đeo lưng của « người bay ». Với lượng nhiên liệu này, ta có thể bay bằng flyboard với vận tốc có thể lên tới 190 km/giờ và bay trong khoảng 10 phút.

Nhân cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp 14/07 vừa qua, « người bay » Zapata, với một khẩu súng trên tay, đã bay hàng chục mét trên đại lộ đẹp nhất thế giới Champs-Elysée.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1500 Posted : Sunday, July 28, 2019 1:35:55 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,752

Thanks: 6964 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Cúp bóng đá thế giới của người vô gia cư 2019 tổ chức tại Cardiff- Xứ Wales.
Pháp là một trong số trên 40 quốc gia tham dự mùa lễ hội bóng đá của những người vô gia cư được mở ra từ ngày 27/07/2019 đến 03/08/2019. Mỗi đội bóng chỉ có 4 cầu thủ thi đấu. Trước khi đến Cardiff, đội tuyển Pháp đã trải qua nhiều ngày tập huấn ở Clermont Ferrand trong tinh thần đồng đội và tương thân tương ái. Toàn bộ các chi phí ăn, ở và vận chuyển do các hội từ thiện bảo trợ. Các tuyển thủ có dịp chơi trên sân cỏ đẹp không thua gì những sân cỏ dành cho Zidane hay Mbappé.

RFI - 28/7/2019

Users browsing this topic
Guest (3)
110 Pages«<7374757677>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.