Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

96 Pages«<7071727374>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1421 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:36:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thuế vụ Mỹ muốn có phần trong tài sản của em bé hoàng gia Anh

UserPostedImage

Công nương Sussex Meghan Markle và hoàng tử Harry đang chờ người con đầu lòng chào đời.
Gareth Fuller/REUTERS

Nữ hoàng Anh sắp có chắt thứ tư và em bé hoàng gia này sẽ có cả quốc tịch Mỹ. Thuế vụ Mỹ bắt đầu quan tâm tới khối tài sản tương lai của em bé hoàng gia, con của hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle.

Theo luật pháp Mỹ, « khi một trong hai phụ huynh mang quốc tịch Mỹ và người đó sống ở Mỹ trong vòng 5 năm, trong đó có ít nhất hai năm sau 14 tuổi, thì đứa trẻ sinh ra sẽ mang quốc tịch Mỹ ». Đây là trường hợp của công nương Sussex Meghan Markle ; trước khi kết hôn với hoàng tử Anh Harry, Meghan Markle sinh sống ở Mỹ và là một diễn viên nổi tiếng.

Như vậy, từ khi sinh ra, tất cả các tài khoản ngân hàng của em bé hoàng gia được cha mẹ chuyển tiền vào để chuẩn bị cho tương lai đều phải khai báo với cơ quan thuế Mỹ. Tương tự với mọi khoản thu nhập có được từ việc em bé hoàng gia trở thành một ngôi sao màn ảnh nhờ danh tiếng của mẹ.

Theo David Treitel, sáng lập viên Americain Tax Returns - một công ty tư vấn cho người Mỹ ở nước ngoài, được AFP trích dẫn, ngoài đời tư của em bé hoàng gia, « cơ quan thuế của Mỹ sẽ có được rất nhiều thông tin về tài sản của đôi vợ chồng hoàng gia Anh » thông qua các bản kê khai và phần khai thuế của Meghan Markle. Cơ quan thuế Mỹ IRS yêu cầu mọi món quà có giá trị tặng cho em bé hoàng gia, mà người tặng không phải là công dân Mỹ, đều phải được khai báo.

Ví dụ, nếu nữ hoàng Anh muốn tặng cho người chắt thứ 4 một cuốn sách vàng trong bộ sưu tập hoàng gia, thì cuốn sách đó phải được khai cho bên sở thuế của Mỹ nếu nó có giá trị trên 100.000 đô la. Tuy nhiên, nếu là quà, tài trợ do công dân Mỹ tặng thì sẽ không phải khai báo.

Năm 2010, đạo luật Foreign Account Tax Compliance Act (FATCA) được thông qua, thay thế quy định « nơi khai thuế » bằng « tiêu chí quốc tịch », mọi công dân Mỹ bắt buộc phải khai thu nhập ở Hoa Kỳ và nộp thuế nếu thuộc diện bị đánh thuế.

Luật mới này đã khiến nhiều người bị « bất đắc dĩ » mang quốc tịch Mỹ « ăn ngủ không yên », như trường hợp của hàng nghìn người Pháp, sinh ra ở Mỹ nhưng về Pháp sinh sống từ rất trẻ, thậm chí không biết tiếng Anh và không có bất kỳ mối liên hệ họ hàng nào ở Mỹ.

Vào cuối năm 2018, Hội Những Người Vô Tình Trở Thành Công Dân Mỹ (Association des Américains accidentels, AAA) của Pháp đã kêu gọi tổng thống Donald Trump « tìm ra một giải pháp » cho trường hợp của họ.

Thu Hằng - RFI - ngày 14-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1422 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:48:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Games Of Thrones mùa cuối: Mùa phim đắt nhất lịch sử phim truyền hình

UserPostedImage
Một cảnh trong phim «Game of Thrones» mùa thứ tám.
Capture d'écran.

Sau 22 tháng chờ đợi, tập đầu của mùa phim thứ tám và cũng là mùa cuối cùng của bộ phim truyền hình giả tưởng nhiều tập nổi tiếng Game of Thrones sẽ chính thức ra mắt ra mắt khán giả trong đêm Chủ Nhật 14 rạng sáng thứ Hai 15/04/2019.

Vào ba giờ sáng tại Pháp, GOT sẽ được phát sóng tại Mỹ trên kênh truyền hình HBO và nhiều nước khác. Ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2011, bộ phim giả tưởng nhiều tập đã lần lượt chinh phục người xem qua từng mùa. Theo thống kê, chỉ tính riêng tại Mỹ, những tập phim trong trong mùa vừa qua đã thu hút 30 triệu lượt người xem. Còn tại châu Âu, Game of Thrones đã chinh phục được 16,5 triệu người hâm mộ. Một con số kỷ lục tuyệt đối cho một bộ phim truyền hình nhiều tập.

Để có thể kéo dài sự trường tồn cho bộ phim, các nhà làm phim Daniel Brett Weiss và David Benioff đã khéo léo vạch ra những tình huống gây cấn xen lẫn với những gợi nhắc thời sự một cách tài tình. Đặc biệt, bộ phim có được một nguồn ngân sách dồi dào cho phép đoàn làm phim thực hiện những cảnh quay tại những địa điểm đẹp nhất hành tinh.

Mùa phim thứ tám còn là đợt quay có kinh phí cao nhất trong lịch sử phim truyền hình. Mỗi một tập phim dự tính tiêu tốn đến 15 triệu đô la, tức phải ngốn hết 90 triệu cho sáu tập. Theo AFP, các tập phim mùa cuối cũng sẽ dài hơn: 1 giờ 20 phút cho mỗi ba tập cuối, tương đương với bộ phim dài bình thường.

Dù rất được trông đợi, nhưng không vì thế mà bộ phim nổi tiếng này không bị phản đối. Những người chỉ trích lên án hình ảnh bạo lực của bộ phim. Việc các nhà viết kịch bản không ngần ngại bỏ rơi các nhân vật có cá tính, thu hút cảm tình của khán giả, đôi khi để lại một cảm giác sợ hãi hơn là một cảm giác nhẹ nhõm.

Bất chấp việc phải huy động một nguồn nhân lực đông đảo và tài chính tốn kém, Game Of Thrones mùa thứ 8 dự kiến sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho các nhà sản xuất. Theo New York Times, hợp đồng chuyển nhượng bản quyền mang lại cho HBO mỗi năm một tỷ đô la. Đây cũng là bộ phim gặt hái nhiều giải thưởng nhất trong mùa giải Emmy Awards năm 2018.

RFI - ngày 14-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1423 Posted : Friday, April 19, 2019 4:36:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Vang Bordeaux "làm quen" với tên gọi Trung Quốc

UserPostedImage
Biển "Château" Thỏ Đế vương, thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Chi Keung Tong, ở vùng trồng rượu vang Bordeaux, Pháp.
Ảnh chụp màn hình Le Résistant, trang thông tin vùng Libourne.RFI / Tiếng Việt

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2019
Từ vài năm gần đây, giới trồng nho sản xuất rượu vang Bordeaux phải làm quen với những « château » đặc trưng Pháp nhưng mang tên gọi Trung Quốc : Château Lapin d’Or (Thỏ Vàng) thay cho Château Tour Saint-Pierre ở vùng Bordelais ; Château Lapin Impérial (Thỏ Đế Vương) thay cho Château Larteau ở Libourne ; Château Grande Antilope (Đại Linh Dương) thay cho Château Clos Bel-Air ở Saint-Emilion ; Château Antilope tibétain (Linh Dương Tây Tạng) thay cho Château Senilhac ở Médoc.

Bốn cơ ngơi trên thuộc sở hữu của doanh nhân Chi Keung Tong, được ông mua từ tháng 08/2016 đến 09/2017. Trong vòng 10 năm, tính đến năm 2018, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 150 cơ ngơi sản xuất rượu vang, chiếm 3% tổng diện tích trồng nho và lâu đài rượu vang của vùng Bordeaux, trong đó phải kể đến Château Bellefont-Belcier nổi tiếng rộng 13,5 ha ở làng Saint-Emilion được tỉ phú Hồng Kông Peter Kwok mua lại với giá 30 triệu euro. Tỉ phú Jack Ma cũng sở hữu Château de Sours, rộng 80 ha sau khi mua lại với giá 16 triệu đô la vào năm 2016.

Những tên gọi đậm chất Trung Hoa khiến người dân trong vùng bất ngờ, lạ lẫm vì cảm giác như đang ở nơi nào đó ở Trung Quốc, chứ không phải ở xứ rượu vang nổi tiếng của Pháp.

Trả lời RFI tiếng Việt ngày 28/02/2019 tại Hội chợ Nông Nghiệp Paris, ông Jean-Louis Trocard, nguyên phó chủ tịch Hội đồng Liên ngành Vang Bordeaux, đại diện Domaine Jean-Louis Trocard có hơn 400 năm lịch sử nằm vùng Saint-Emilion - Pomerol, nhận xét :

« Đây là một điểm mới. Người Trung Quốc đã mua lại khoảng một trăm trang trại nhỏ ở Bordeaux và trong đó, đúng là có một số château đó gần đây đã được đổi tên. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tên của château là tên của chủ sở hữu. Họ đổi tên thành « Lapin Impérial » chẳng hạn (tạm dịch : Thỏ Đế Vương), mà theo tôi, nó khiến người ta nghĩ đến món ăn hơn là rượu vang, nhưng tên gọi đó chắc phải mang ý nghĩa nào đó đối với người Trung Quốc.

Đúng là cách gọi đó gây chấn động một chút trong giới trồng nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux, bởi vì chúng không nằm trong những tên gọi lịch sử về các nhà sản xuất rượu, có liên quan đến vùng đất hoặc lịch sử của chủ nhân. Những tên gọi đó không còn là những tên gọi của château mà là những thương hiệu mang đặc tính thương mại để thích ứng với thị trường. Và điều này không hề nằm trong truyền thống của vùng trồng nho Bordeaux ».

Việc đặt tên Trung Quốc cho một số « château » gây chấn động hơn khi nhà văn Philippe Sollers đã gửi một bức thư ngỏ vào giữa tháng 02/2019 lên thị trưởng Bordeaux, ông Alain Juppé, người chuẩn bị từ chức để vào Hội Đồng Bảo Hiến của Pháp. Với giọng văn vừa châm biếm, vừa thể thiện nỗi đau của một người con vùng Bordeaux, nhà văn Philippe Sollers viết : « Tôi không quá tò mò để biết về cuộc sống của những loài động vật này, cũng chưa bao giờ gặp chúng ở vùng Bordeaux, kể từ khi tôi còn nhỏ, dù là thỏ đế vương hay linh dương Tây Tạng. Liệu có cách nào trả lại loại rượu vang này về nguồn gốc chính đáng của nó hay không ? »


Ruột Bordeaux - mác Trung Quốc

Có rất nhiều ý kiến bất bình vì chính quyền Pháp không thấy bất lợi trong việc rượu Bordeaux mang mác Trung Quốc. Nhưng về mặt luật pháp, không có bất kỳ luật nào cấm chủ sở hữu khu vực trồng và sản xuất rượu vang đặt tên « château » của họ theo cách riêng, nếu tên gọi đó chưa có người đăng kí bản quyền. Một số người trong nghề, như ông Jean-Louis Trocard, cho rằng tên gọi một « château » không làm thay đổi nguồn gốc rượu Bordeaux. Dù gì thì người tiêu dùng vẫn uống rượu Bordeaux, Pomerol hoặc Saint-Emilion.

« Về tất cả những gì liên quan đến chất lượng rượu vang, vân vân, vì các người bạn Trung Quốc của chúng tôi không nắm rõ nên họ sử dụng nhân công Pháp, cũng giống như khi họ trồng nho ở Trung Quốc, họ cũng mời kỹ thuật viên người Pháp về làm. Vì thế, chất lượng rượu vang không hề bị giảm. Điểm gây sốc cho chúng tôi là về mặt marketing mà thôi.

Chúng ta không thể nhầm lẫn giữa tên của château với một nhãn hiệu thương mại. Tên của château luôn gắn liền với một điểm lịch sử, hoặc với chủ sở hữu château đó. Dĩ nhiên là họ có thể lập mác rượu vang « Bordeaux Lapin Impérial », tại sao lại không ? Nhưng đặt tên Lapin Impérial cho một château thì điều này khiến nhiều người làm rượu vang Bordeaux bị sốc ».

Ông Christophe Château, giám đốc truyền thông của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cũng không tỏ ra lo lắng : « Người Trung Quốc mang tiền tới, cải tạo các khu ruộng và góp phần duy trì chất lượng. Vậy chúng ta còn phàn nàn về điều gì ? ».

Rất nhiều chủ sở hữu Trung Quốc điều khiển hoạt động từ xa, giữ lại đội ngũ nhân viên làm việc từ trước trong « château ». Đối với nhiều nhân viên, hoạt động không hề thay đổi, trừ khi trao đổi với ông/bà chủ Trung Quốc thì phải cần tới phiên dịch. Một số trang trại khác thuê người Hoa sống tại Bordeaux làm quản lý chính. Điều này không hề khó vì vùng Bordeaux thu hút đến 3.500 sinh viên Trung Quốc đến học đại học chuyên ngành marketing hoặc truyền thông.

Rượu vang « Thỏ Vàng » hay « Thỏ Đế Vương » sẽ không được bày bán ở các siêu thị ở Pháp hay tại châu Âu. Tất cả sản phẩm của những « château » này đều được xuất hết sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi rượu vang Bordeaux chứng tỏ đẳng cấp và gu của chủ nhà. Ông Thomas Jullien, đại diện tại Trung Quốc của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cho rằng những tên gọi liên quan đến văn hóa và dân gian Trung Quốc là lý lẽ tốt nhất để những ông chủ người Hoa thuyết phục người mua.

Vùng Bordeaux : Đất « hành hương » của du khách Trung Quốc

Chỉ riêng năm 2017, 68% rượu vang Pháp xuất khẩu sang Trung Quốc đến từ vùng Bordeaux, tương đương với khoảng 84 triệu chai. Số lượng này chiếm 30% tổng doanh thu xuất khẩu rượu vang của vùng này. Trung Quốc là một thị trường quan trọng của các nhà sản xuất vang Bordeaux và cũng là thị trường đầy cạnh tranh với rượu vang đến từ Úc và Chilê, trong khi lượng rượu tiêu thụ tại Pháp lại giảm đáng kể trong những năm gần đây. Ông Jean-Louis Trocard nhận xét :

« Cạnh tranh là một thực tế. Các nhà sản xuất như chúng tôi vừa là đồng nghiệp, nhưng cũng là những nhà cạnh trong ngành sản xuất rượu vang Pháp. Trên thị trường quốc tế, chúng tôi gặp sự cạnh tranh từ các nước khác. Nhưng Bordeaux có lịch sử riêng của mình và nổi tiếng nhờ chất lượng của rượu. Tôi nhớ không nhầm là Bordeaux có đến 57 tên gọi được bảo vệ và nổi tiếng nhờ chất lượng. Dĩ nhiên là phải cạnh tranh, nhưng cạnh tranh cũng là nguồn tạo động lực, ganh đua, nhưng cần cạnh tranh lành mạnh và chúng tôi có một số lý lẽ để thuyết phục khách hàng mua rượu của mình ».

Một điều đáng lưu ý, theo phóng viên Hubert Prolongeau trong bài viết đăng trên Le Monde ngày 26/01/2019, là các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu quan tâm và mua lại các cơ ngơi nhỏ được bán với giá từ 15.000 đến 25.000 euro/ha, chứ không phải là những « château » có tiếng, trừ trường hợp Bellefont-Belcier. Lý do đơn giản là họ chỉ cần danh hiệu « vang Bordeaux ». Vùng Bordeaux, Saint-Emilion trở thành điểm « hành hương » của rất nhiều du khách Trung Quốc. Ông Jean-Louis Trocard đã quen với cảnh này và cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho vùng :

« Đúng là liên quan đến châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, có rất nhiều, rất nhiều người Trung Quốc. Chúng tôi sống ngay cạnh ngôi làng Saint-Emilion xinh đẹp, và mỗi lần tôi dừng lại ở đó, tôi đều gặp người Trung Quốc. Đúng là có những lúc, khi nhìn thấy hàng đoàn xe chở du khách Trung Quốc, người ta có cảm giác là ngôi làng như bị người Trung Quốc xâm lăng. Đây là thực tế gần như diễn ra hàng ngày.

Nhưng điều này lại cho thấy rượu vang Bordeaux, đặc biệt là Saint-Emilion, rất nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng như khắp nơi trên thế giới và du khách muốn đến tận nơi để thưởng thức. Nếu họ đến Paris hoặc Luân Đôn du lịch thì chắc chắn là họ sẽ dành thời gian dừng chân ở Bordeaux ».

Dù những « Thỏ Vàng » hay « Linh Dương » đang khiến công luận chú ý, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư Trung Quốc được chấp nhận trong giới sản xuất vang Bordeaux vì họ « trùng tu những lâu đài cũ, đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài », duy trì hoạt động của cơ sở sản xuất và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Liệu giới sản xuất vang Bordeaux chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt ? Hay mối đe dọa về việc Trung Quốc ồ ạt mua trang trại nho ở Bordeaux bị thổi phồng quá mức ? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho những câu hỏi này.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1424 Posted : Sunday, April 21, 2019 3:43:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)


(AFP) - Người khiếm thị đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng thuyền buồm. Người Nhật Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, hôm 20/04/2019 trở thành người khiếm thị đầu tiên trên thế giới vượt qua 14.000 km trên Thái Bình Dương bằng thuyền buồm, sau khi rời California cách đây hai tháng.

(AFP) - Du khách đổ xô đến Bắc Ailen nhờ « Games of Thrones ». Mùa thứ 8 của bộ phim nhiều tập « Games of Thrones » (tên tiếng Việt là Trò chơi Vương quyền) phát hành từ ngày 14/04/2019 tại 186 nước, đã thu hút 120.000 khách du lịch đến Bắc Ailen - tỉnh của Anh quốc, là nơi bộ phim đã được quay – mang lại thu nhập 30 triệu bảng Anh (35 triệu euro).

(AFP) - Ban nhạc Hàn Quốc BTS thành công rực rỡ tại Anh Quốc. Nhờ đĩa hát mới Map of the Soul : Persona, 7 chàng trai xứ Hàn vừa lập nên một kỷ lục mới. BTS đứng đầu bảng trong số những đĩa hát "bán chạy" nhất trên quê hương của thần tượng Elton John. Boy With Luv là một trong số 13 ca khúc được ưa chuộng nhất tại vương quốc Anh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy năm 2018, gần 800.000 du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc chỉ vì muốn tìm hiểu thêm về đất nước của ban nhạc BTS. Như vậy cứ trên 100 du khách đến Hàn Quốc thì có 7 người tìm đến với nền văn hóa này vì ban nhạc BTS.


tin tức cập nhật 20/4/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1425 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:33:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : người bấm photo này rất mong tìm được người cha và cô con gái nhỏ trong tấm hình.
Franceinfo•20 avril 2019

UserPostedImage
Photo bấm trước Notre-Dame 1 giờ trước hoả hoạn

NOTRE-DAME - 227.000. Đấy là số lần đã được chuyển đi/lại qua tweet. đây là photo được Brooke Windsor, một du khách Mỹ ghé Paris, bấm 1 giờ trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn.

Tấm hình được bấm lúc 17h52 thứ Hai, trước khi khối lửa khổng lồ nuốt chửng mái của thánh đường.

"Tôi bấm photo này khi chúng tôi đi khỏi Notre-Dame. Tôi đã nghĩ đến gặp người cha để hỏi xem anh ta có muốn tấm hình này không. Giờ thì tôi thật là tiếc", dòng tin nhắn trên tweet của cô gái trẻ người Mỹ, 23 tuổi, đề nghị mạng xã hội có cách nào tìm giúp người cha và cô bé trong tấm hình.


Brooke Windsor (@brookeawindsor) 16 avril 2019
I took this photo as we were leaving #NotreDame about an hour before it caught on fire. I almost went up to the dad and asked if he wanted it. Now I wish I had. Twitter if you have any magic, help him find this


"Cuộc tìm kiếm kết thúc"

Ba ngày sau, dòng tin nhắn xác nhận: "Cuộc tìm kiếm đã kết thúc! Tấm hình đã được chuyển đến người cha và gia đình", cô cũng ghi chú thêm là người trong hình muốn dấu danh tánh.

The search is over! The photo has reached the dad & family. He has chosen to remain anonymous in the wake of tragedy, and writes: “Thanks again for that beautiful photo, we will find a special place for it.” Thank you to everyone who has shared the picture and for your kind words

— Brooke Windsor (@brookeawindsor) 18 avril 2019


Edited by user Sunday, April 21, 2019 10:27:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1426 Posted : Tuesday, April 23, 2019 2:06:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Một người Pháp đoạt giải vô địch Âu châu về xếp đá
Le Parisien avec AFP - 22 avril 2019

UserPostedImage
SP Ranza và tác phẩm nghệ thuật xếp đá tự nhiên, 21 avril 2019, tại Dunbar, Ecosse

xếp đá tự nhiên hoàn toàn và cấm dùng xi mặng

Nhờ giải vô địch này, SP Ranza sẽ được chuyến du lịch đến Llano Earth Art Festival, ở Texas, Hoa Kỳ. để tham dự cuộc thi vô địch thế giới "stone stacking" 2020.

Edited by user Tuesday, April 23, 2019 2:07:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1427 Posted : Tuesday, April 23, 2019 4:12:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : anh ta đã chạy 39 km để vẽ hình tượng thằng Gù (Quasimodo) trên các đường phố Paris.

UserPostedImage
Nicolas Verdès đã chạy gần 40 km trên đường phố thủ đô Paris, sáng thứ Hai, 22/4/2019
để vẽ hình tượng thằng Gù nhà thờ Đức Bà. Để tưởng niệm 1 tuần lễ sau trận hoả hoạn kinh hoàng đã phá huỷ 1 phần nhà thờ này.

Điều khó nhất là mắt và tóc của thằng Gù. " Một tuần lễ, sau trận hoả hoạn đã phá huỷ 1 phần Nhà thờ Đức Bà, một tay chạy bộ đã quyết định làm một biểu hiện tưởng niệm theo cách thức rất đặc biệt với nhà thờ nổi tiếng Paris. Nicolas Verdès, 46 tuổi. trong vòng hơn 5 giờ đồng hồ, đã làm cuộc chạy vòng quanh đường phố Paris để vẽ hình dáng biểu tượng thằng Gù (Quasimodo). Tổng cộng : 38,9 km, phải chú ý với các cây cầu trên sông Seine, các vỉa hè... để nối thành hình ảnh thằng Gù.

Dùng "GPS drawing" để chạy theo chương trình định sẵn do chinh anh ta phải chuẩn bị trước. Hành trình kết thúc tại cầu Archevêché, ở chân Nhà thờ Đức Bà.

"Notre-Dame, thật sự là phức tạp"

Lúc đầu, Nicolas Verdès dự tính vẽ hình Notre-Dame. Nhưng anh đã phải bỏ ý định này. "Điều này thật sự phức tạp, vì các chi tiết, lộ trình sẽ hơn 160 km, điều không thể thực hiện"

Cũng với "GPS Drawing". Hồi tháng Giêng, anh đã làm cuộc chạy vẽ hình dáng bản đồ Pháp bằng việc đi bộ 34 km trên đường phố Paris. Một tháng sau, tháng Hai, anh cũng đi bộ vẽ hình bản đố vùng Bretagne, luôn là trên các đường phố Paris.

tin tức Franceinfo - 22 avril 2019.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1428 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:39:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

Hoa Giấy ghép nhiều màu trên cùng một gốc !!


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1429 Posted : Saturday, April 27, 2019 8:48:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nam Cực ấm lên, chim cánh cụt Hoàng đế chết hàng loạt
RFI - ngày 27-04-2019

UserPostedImage
Chim cánh cụt Hoàng đế ở Nam Cực.
Celine Le Bohec / CNRS / AFP

Các nhà khoa học báo động về hiện tượng hàng nghìn con chim cánh cụt nhỏ bị chết hàng loạt ở Nam Cực. Nguyên nhân là do nhiệt độ ấm bất thường từ 3 năm nay. Halley nơi cư trú lớn thứ hai trên thế giới của loài chim cánh cụt Hoàng đế gần như biến mất.

Hàng năm, khoảng 25.000 con chim cánh cụt Hoàng đế tập trung lại với nhau và sinh sống ở khu khu Halley ở Nam Cực, phía nam Achentina. Để sinh sản và ấp trứng, chúng thường đến sống trên các tảng băng lớn.

Theo AFP, từ 3 năm nay, chu kỳ sinh sản này bị đe dọa do các tảng băng đó bị yếu đi do nhiệt độ tăng cao và thời tiết giông bão. Hầu hết số chim cánh cụt mới sinh đã không chống chọi được điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường này.

Dù hiện khó có thể gắn liền tình trạng chim cánh cụt chết hàng loạt với việc nhiệt độ Trái Đất nóng lên, nhưng các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Anh về Nam Cực đã quan sát được hiện này trong suốt ba năm liên tiếp và khẳng định : « Chưa từng xảy ra ! »

Chim cánh cụt Hoàng đế là loại lớn nhất trong gia đình chim cánh cụt và cũng có vẻ rất nhạy cảm với hiện tượng biến đổi khí hậu. Một điều an ủi cho các nhà bảo vệ môi trường và những người yêu loài động vật này là chim cánh cụt hoàng đế ở khu vực sinh sống bên cạnh, Dawson Lambton, vẫn tiếp tục tăng thêm dân cư.

Edited by user Saturday, April 27, 2019 10:13:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1430 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:04:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1431 Posted : Friday, May 24, 2019 6:19:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Khí hậu : Tác động của giới trẻ đối với bầu cử Nghị Viện Châu Âu
Thanh Phương - RFI - ngày 24-05-2019

UserPostedImage
"Fridays for Future" tại Berlin, Đức ngày 10/05/2019.
REUTERS/Annegret Hilse

« Friday for future ». Thứ Sáu 24/05/2019, giới trẻ trên toàn thế giới lại bãi khóa và xuống đường để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Trong bối cảnh đang diễn ra bầu cử Nghị Viện Châu Âu, những người thuộc « thế hệ khí hậu » muốn gây tác động đối với các ứng cử viên và cũng có thể nói, một phần chính nhờ sự huy động của giới trẻ, mà biến đổi khí hậu trở thành một trong những chủ đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của các chính đảng.

Cuộc bãi khóa và biểu tình toàn thế giới lần trước đã có sự tham gia của 1,8 triệu sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia. Lần này, theo thống kê của trang youthforclimate.fr, lời kêu gọi bãi khóa, xuống đường đã được đưa ra tại hơn 2.200 thành phố.

Chính là theo lời kêu gọi của một nữ sinh Thụy Điển, Greta Thunberg, 16 tuổi, mà hàng ngàn thanh thiếu niên mỗi tuần vẫn nghỉ học để đánh động dư luận thế giới là phải có hành động cấp thiết chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Và lần đầu tiên, giới trẻ trên toàn thế giới đồng loạt xuống đường để bảo vệ tương lai của mình, như lời của nam sinh người Đức Limus Steinmetz, 15 tuổi, được tờ Le Monde trích dẫn : « Chúng tôi là thế hệ đầu tiên chịu tác động của biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có cơ hội để tránh một thảm họa ».

Rõ ràng là với những kiến thức tiếp thu được trong học đường, giới trẻ ngày nay hoàn toàn có lý do để lo ngại cho tương lai, vì đến năm 2050, khi đến độ tuổi 50, chính họ sẽ là nạn nhân đầu tiên của những thảm họa sinh thái không thể đảo ngược được, nếu nhân loại không cấp tốc có hành động ngay từ bây giờ.

Riêng tại châu Âu, nhân cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu, giới trẻ tại Anh đã kêu gọi các nghị viên tương lai của nước này tham gia thực hiện một « Green New Deal » châu Âu, theo kiểu « New Deal » (Chính sách kinh tế mới) của Mỹ. Còn tại Pháp, các thanh niên, sinh viên học sinh đã thuyết phục được 45 ứng cử viên ký bản « tuyên bố chính thức công nhận tình trạng khí hậu khẩn cấp ».

Cho dù bị một số người chế giễu, xem thường, thậm chí cho là bị giật dây, giới trẻ châu Âu đã thành công trong việc đưa biến đổi khí hậu lần đầu tiên trở thành một trong những vấn đề trọng tâm đối với các chính đảng truyền thống trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu năm nay.

Theo hãng tin AFP, sự đồng thuận nay đã lên cao đến mức có người hy vọng các chính đảng sẽ hợp tác với nhau để có hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu. Nhưng một số người khác lại quan ngại là các đảng cực hữu, dân túy sẽ cản trở xu hướng tích cực này, đặc biệt là nếu họ chiếm thêm nhiều ghế tại Nghị Viện Châu Âu mới.

Trong số này phải kể đến đảng cực hữu AfD ở Đức, một đảng hoài nghi về biến đổi khí hậu, ủng hộ xe chạy diesel và nhà máy nhiệt điện chạy than. Đảng này tranh cử với lập luận rằng công cuộc chống biến đổi khí hậu sẽ khiến giá năng lượng tăng cao, xóa bỏ nhiều việc làm và gây tổn hại cho ngành công nghiệp.

Nhà phân tích Stella Schaller, được AFP trích dẫn, lo ngại các đảng tự do và đảng bảo thủ, vì muốn ve vãn thành phần cử tri dân tộc chủ nghĩa, cho nên sẽ đưa ra những đề nghị giống như các đảng dân túy. Ông Dara Murphy, giám đốc tranh cử của Đảng Nhân Dân Châu Âu (PPE), cánh hữu, khẳng định là đảng này sẽ không bao giờ thỏa hiệp với phe cực hữu trên vấn đề khí hậu, cũng như những vấn đề khác.

Thật ra vấn đề đặt ra bây giờ là các chính đảng có thật sự quyết tâm hành động vì khí hậu, hay họ đưa ra những hứa hẹn chỉ nhằm thu thêm phiếu cử tri ? Theo tờ Le Monde, trích lời nhà xã hội học Thụy Điển Mattias Wahlstrom, đại học Goterborg, giới trẻ tham gia phong trào « Friday for Future » cũng tỏ ra hoài nghi về quyết tâm và khả năng của các lãnh đạo chính trị thi hành các biện pháp khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu.

Do vậy, thách đố lớn nhất của phong trào này là phải làm sao tồn tại lâu dài, nhưng không làm mệt mỏi công luận, khiến báo chí nhàm chán và khiến những người tham gia nản chí. Như lời của giáo sư Marc Hudson, đại học Manchester : « Cho dù còn rất ít thời gian, đây là một chạy đua marathon, chứ không phải đua nước rút ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1432 Posted : Saturday, May 25, 2019 7:57:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Mỹ : Bang Washington cho phép chế biến "phân bón" từ xác người

Minh Anh - RFI - Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019

UserPostedImage
Thi thể người chết có thể sẽ được trao cho người thân dưới hình thức một túi đất ở bang Washington.
JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Chính quyền bang Washington thông qua luật cho phép chế biến phân ủ từ thi thể người mất ; Hàn Quốc làm đường đi bộ có kết nối cảnh báo các « con ma nghiện smartphone » ; Miến Điện phân phối điện theo giờ vì thiếu nguồn cung năng lượng ; đến Israel thưởng thức món bia hương vị cổ xưa 5.000 năm tuổi. Đây là những chủ đề chính Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này xin gởi đến quý vị.

Bạn nghĩ gì một khi « hồn lìa khỏi xác », thi thể người mất sẽ được đem chế biến thành phân ủ sinh thái ? Thoảng nghe tưởng như đang nghe chuyện kinh dị, nhưng điều này sắp trở thành hiện thực. Cho đến lúc này, người dân bang Washington có ba chọn lựa : chôn cất, hỏa thiêu hay ướp xác.

Nhưng theo thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco kể từ năm 2020, người dân bang này sẽ có thêm giải pháp thứ tư, sinh thái hơn : tái xử lý thi thể người mất thành phân bón.

« Nghị Viện bang Washington vừa thông qua đạo luật cho phép làm phân bón từ xác người chết. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho thị trường mai táng mới này. Chế biến thi thể người chết thành phân bón sẽ được phép từ tháng 5/2020.

ʺLuật quy định về hài cốt con ngườiʺ - đây là tên của đạo luật - do thống đốc bang phía Bắc, miền Tây duyên hải, ký hôm thứ Ba 21/05/2019. Đây là đạo luật đầu tiên tại Mỹ hợp pháp hóa ʺviệc tiêu hủy sinh học tự nhiênʺ thi thể con người và mở đường cho trung tâm mai táng tiêu hủy sinh học đầu tiên ở Mỹ.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seattle đã thực hiện điều này từ nhiều năm qua. Được đặt tên là ʺRecomposeʺ, doanh nghiệp đã tiến hành thử nghiệm với 6 người tình nguyện để nghiên cứu quá trình phân hủy thi thể.

Theo các kết luận của doanh nghiệp, phân hữu cơ làm từ xác người chết sạch gấp hai lần : Đầu tiên hết bởi vì đây là một loại phân bón hoàn hảo cho bất kỳ loại vườn cây nào mà không có mùi. Tiếp đến, bởi vì chúng cho phép giảm lượng khí thải carbon từ thi thể người chết.

Công ty khởi nghiệp Seattle chế biến phân bón làm từ xác người khẳng định rằng đã phát triển một quá trình phân hủy tự nhiên tốc độ nhanh. Thi thể người chết được đặt trong một hộp chứa gọi là ʺcon tầuʺ phủ đầy rơm và cỏ linh lăng, tạo thành một độ ẩm cần thiết cho vi khuẩn phát triển.

Sau một tháng, thi thể người quá cố có thể được trao trả lại cho người thân dưới dạng một túi đất. »

Edited by user Sunday, May 26, 2019 1:11:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1433 Posted : Sunday, May 26, 2019 1:12:13 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Minh Anh - RFI - 25/5/2019

Hàn Quốc : Đường đi bộ có kết nối dành cho những « con ma nghiện điện thoại »

Chính quyền Seoul khốn khổ với các « smombie », một cách gọi những « con ma nghiện điện thoại thông minh ». Những người này đi đường mà nhìn phía trước, đôi mắt dán chặt trên màn hình, gây ra biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã cho thử nghiệm một giải pháp khá kỳ thú : Một lối đi bộ có kết nối.

Thông tín viên Frederic Ojardias tại Seoul giải thích :

« Một chương trình thí điểm được tiến hành tại Ilsan, ngoại ô Seoul. Đấy là một lối đi, được phủ một lớp cảm biến và camera nhiệt. Khi một người đi bộ qua đường, họ được phát hiện… và điều này kích hoạt cả một hệ thống báo động, gởi đến cùng lúc cho người đi bộ và người điều khiển xe.

Ánh đèn LED mầu đỏ và xanh lơ bắt đầu nhấp nháy, một chùm tia laser viết một thông điệp trên mặt đất, và nhất là báo động xuất hiện trên màn hình điện thoại của người đi bộ, yêu cầu người này ngẩng mặt lên, đồng thời cảnh báo họ là có một chiếc xe ô tô đang đến gần. Đương nhiên vị khách bộ hành này phải tải nạp trước ứng dụng cần thiết đó.

Hệ thống này do Viện nghiên cứu công về kỹ thuật dân dụng sáng chế. Kim Jong Hoon, một trong số các nhà nghiên cứu khẳng định : ʺMột lượng lớn ngày càng tăng các vụ tai nạn giao thông do các ʺsmombieʺ gây ra thường xảy ra tại lối dành cho người đi bộ, và do vậy những tia sáng ma quái này là thiết yếu để ngăn chận họʺ. »

Vì sao đến nông nỗi này ? Theo số liệu thống kê do truyền thông Hàn Quốc đưa ra, đất nước có tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới : 94% số người trưởng thành đều sở hữu một chiếc điện thoại - cho dù không nhất thiết là phải có kết nối - nhưng đất nước này cũng gặp nhiều vấn đề về an toàn giao thông, và số vụ tai nạn giao thông là khá cao.

Trước tình trạng này, Seoul đã đề ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề như lắp đèn báo hiệu ngay trên nền lề đường ở Daegu, hoặc bảng hiệu trên hè đường kêu gọi cẩn trọng ở Seoul nhằm cảnh báo những « con ma nghiện - smombies ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1434 Posted : Sunday, May 26, 2019 1:14:23 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Chuyện đặt tên con theo phim Game Of Thrones

Tuấn Thảo - RFI - ngày 21-05-2019
Game Of Thrones, bộ phim truyền hình 73 tập, từng lập nhiều kỷ lục thế giới, đã kết thúc tối Chủ Nhật 19/05/2019. Được trình chiếu tại 173 quốc gia, Game Of Thrones có một cộng đồng fan trên toàn cầu đông đảo chưa từng thấy. Trong số này, có khá nhiều người hâm mộ đặt tên con theo các nhân vật phim Game Of Thrones.

Được xem như một trong những bộ phim nhiều tập tốn kém nhất trong lịch sử truyền hình, Game Of Thrones (Trò chơi Vương quyền) cũng lập kỷ lục doanh thu với hơn một tỷ đô la hàng năm, theo ước tính của báo New York Times. Cho dù hồi kết của bộ phim (sau 8 mùa trình chiếu) đã không thành công mỹ mãn như mong đợi, hai tập 72 và 73 đã gây ra khá nhiều bất bình trong cộng đồng fan cũng như các tranh luận xung quanh những chi tiết bị cho là “sơ sót” làm hỏng kịch bản, nhưng cũng phải công nhận rằng ít có phim truyền hình nào lại có ‘‘ma lực’’ hấp dẫn bằng Game Of Thrones (Trò chơi Vương quyền).

Cũng như đa số các bộ phim ăn khách kể cả truyền hình (Friends, Sex and the City, Grey’s Anatomy …..) hay là phim truyện trên màn ảnh lớn (tên Katniss trong Hunger Games, Hermione trong phim Harry Potter hay là Arwen trong Chúa tể các chiếc nhẫn, phim Game Of Thrones đã cho ra đời một ‘‘thế hệ’’ em bé mang những cái tên khác lạ như Arya, Sansa, Daenerys, Tyrion …… Chỉ có điều là tất cả những tên gọi này hầu như chẳng được ai biết đến mười năm về trước, vì trên thực tế chẳng có gia đình nào nghỉ tới chuyện đặt tên con như vậy trước khi ‘‘Trò chơi Vương quyền’’ trở thành một hiện tượng cực kỳ phổ biến trên toàn cầu.

Thành công vượt bực của loạt phim truyền hình đã khiến cho Game Of Thrones đi vào văn hóa đại chúng, cũng như vào đời sống thường nhật của cả một thế hệ. Xa hơn nữa, theo số liệu thống kê chính thức của Cơ quan An sinh Xã hội tại Hoa Kỳ, trong một thập niên qua, đã có khá nhiều trẻ sơ sinh được đặt tên theo các nhân vật trong Game of Thrones. Cơ quan An sinh Xã hội Hoa Kỳ đã thực hiện thống kê trên 3,8 triệu trẻ sơ sinh trong năm 2018. Tính tổng cộng, đã có 29.000 tên gọi khác nhau được đặt cho trẻ sơ sinh tại Mỹ trong giai đoạn này.

Theo ghi nhận của báo Hufftington Post, nếu như trên danh sách 10 tên gọi phổ biến nhất nước Mỹ, không có thay đổi gì nhiều so với những năm trước, ngược lại trong số những cái tên mới, lại xuất hiện khá nhiều tên của các nhân vật trong phim truyền hình Game of Thrones. Nổi bật hơn cả là tên gọi Arya, xuất hiện lần đầu tiên trên danh sách các tên phổ biến vào năm 2010. Một cách cụ thể, trong năm 2018 đã có 2.545 bé gái đã được đặt tên này.

Kế theo sau là những cái tên như Yara và nhất là Khaleesi, có nghĩa là ‘‘nữ hoàng’’ trong tiếng dothraki, một ngôn ngữ ‘‘hư cấu’’ được tác giả George R.R Martin sáng chế ra trong bộ truyện ‘‘A Song of Fire and Ice’’. Các tập phim Game of Thrones được phóng tác từ bộ truyện này mà cho tới nay vẫn chưa có hồi kết. Điều đó giải thích phần nào vì sao hai mùa cuối (thứ 7 và thứ 8) ngắn hơn so với 6 mùa trước, do hai nhà viết kịch bản không thể tiếp tục dựa vào bộ truyện để chuyển thể, phóng tác.

Về phía các bé trai, tên nhân vật phổ biến đầu tiên ở Mỹ là Renly (trong phim là con trai ngoài hôn thú của vua Robert Baratheon). Nhưng bên cạnh đó, cũng như tại hai nước Anh và Ailen, những tên nhân vật như Theo, Tyrion hay là Bran (cách gọi thân mật của Brandon Stark), cũng trở nên phổ biến từ năm 2015 trở đi.

Riêng tại Pháp, các tên nhân vật như Arya, Sansa, Khaleesi, Samwell đã được đưa vào danh sách chính thức từ năm 2014. Tuy nhiên có khá nhiều tên không được chấp nhận ở Pháp, vì cách đọc quá phức tạp hay cách viết không gần giống với tiếng Pháp. Một số tên được chấp nhận khi được Pháp hóa như trường hợp của nhân vật Margaery, trở thành Marjorie.

Tuy nhiên, không phải tên gọi nào cũng nhận được cảm tình ưu ái của công chúng, tên của các nhân vật phản diện hay thuộc ‘‘phe tà’’ ít được nhắc đến (chẳng hạn như “Cersei” Lannister hay là “Ramsay” Bolton). Trong việc đặt tên con, đôi khi lại xảy ra chuyện “tính già hóa non’’. Sự lựa chọn của các bậc phụ huynh ban đầu là do thiện ý, nhưng lại dẫn đến những kết qủa bất ngờ, không lường trước được, nhất là khi nhân vật thiện lại đột ngột biến thành ác, ngã hẳn theo phe ‘‘phản diện’’.

Về điểm này, tờ báo The Washington Post đặt ra câu hỏi: "Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi chợt nhận ra rằng bạn đã đặt cho con mình tên của một kẻ “tàn sát” khát máu ?" Câu hỏi này hoàn toàn chính chính đáng sau tập thứ 72 (hay tập thứ 5 của mùa thứ 8), vì trong tập phim này nhân vật chính Daenerys còn thường được gọi là Khaleesi (theo chức vị ‘‘nữ hoàng’’ của nhân vật chính) do cuồng nộ nên bỗng nhiên trở nên tàn nhẫn, độc ác, Khaleesi đã khiến rồng lửa thiêu hủy kinh thành King‘s Landing (tiếng Pháp là Port-Réal) thành tro bụi.

Kể từ khi bắt đầu các tập phim vào năm 2010, đã có khoảng 3.500 bé gái đã được đặt tên theo nhân vật này. Nếu Khaleesi trước nay đồng nghĩa với lòng dũng cảm quyết tâm, thì giờ đây ‘‘Khaleesi’’ bỗng trở thành một nữ hoàng tự kiêu và không bao dung. Đối với khá nhiều người hâm mộ, những đột biến trong kịch bản của tập thứ 72 khiến cho nhiều khán giả bị hụt hẫng.

Theo Washington Post, các bậc cha mẹ kể từ nay nên suy tính lại cho thật kỹ trước khi đặt tên con mình theo tên của một nhân vật phim. Nhiều gia đình đặt tên ‘‘Khaleesi’’ một phần cũng vì họ muốn con mình được một định mệnh “đế vương” : ngai vàng rạng rỡ, kiệu bạc hiển vinh. Tưởng nữ hoàng Khaleesi là một đấng minh quân, ngờ đâu lại thành bạo chúa.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1435 Posted : Monday, May 27, 2019 2:04:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh lên quỹ đạo
VOA - 24/05/2019

UserPostedImage
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang 60 vệ tinh của mạng Starlink bay lên từ Cape Canaveral, 23/5/2019

SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang 60 vệ tinh từ Cape Canaveral ở Florida tối thứ Năm, 23/5.

Các vệ tinh - có mục đích đưa internet băng thông rộng đến các cộng đồng thiếu thốn, thiệt thòi - đã được đưa vào quỹ đạo quanh Trái đất ở tầng thấp một giờ sau đó, theo bản tin của Space News.

Đây là vụ phóng vệ tinh đầu tiên trong số nhiều vụ phóng trong chương trình của SpaceX nhằm tạo ra một đại mạng lưới phát sóng internet toàn cầu với công suất cho người sử dụng lên đến 1 terabit mỗi giây, vẫn theo Space News.

SpaceX có kế hoạch thực hiện từ 3 đến 7 vụ phóng trong năm nay với mục tiêu cuối cùng sẽ phóng tới 12.000 vệ tinh trong vài năm tới, theo Space News.

(Fox News, VOA)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1436 Posted : Tuesday, May 28, 2019 5:50:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nhà leo núi người Mỹ tử vong sau khi chinh phục đỉnh Everest
VOA - 27/05/2019

UserPostedImage
Cảnh đông đúc trên tuyến đường leo lên đỉnh Everest.


Một nhà leo núi người Mỹ đã thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới hôm 27/5, một quan chức Nepal cho biết, theo Reuters.

Như vậy, số người chết hoặc mất tích trong mùa leo núi hiện thời ở phía Nepal đã tăng lên 9 người.

Tin cho hay, ông Christopher John Kulish, 61 tuổi, leo lên đỉnh Everest cao 8.850 mét từ tuyến đường nhiều nhà leo núi hay đi, gọi là Southeast Ridge, vào buổi sáng, nhưng bất ngờ tử vong tại South Col trên đường xuống núi.

Theo Reuters, chính quyền Nepal không cho biết là ông Christopher đến từ vùng nào của Mỹ. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến ông thiệt mạng.

Phần lớn các ca tử vong khi chinh phục Everest năm nay là do kiệt sức và mệt mỏi, cộng với chuyện mất thời gian phải chờ đợi lâu do tuyến đường đi lên và xuống núi đông nhà leo núi.

Mùa leo lên đỉnh Everest ngắn ngủi kết thúc vào cuối tháng này.

Tới nay, có khoảng 5 nghìn người đã chinh phục thành công đỉnh Everest và khoảng 300 người đã bỏ mạng.

Theo Reuters, có hai nhà leo núi được xác nhận đã tử vong ở phía Tây Tạng khi leo Everest trong mùa leo núi năm nay.

Một con số kỷ lục 381 người đã được cấp phép để leo lên Everest từ phía Nepal trong mùa năm nay. Trong khi đó, con số ở phía Tây Tạng là 130 người.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1437 Posted : Wednesday, May 29, 2019 5:34:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

MẠNG INTERNET KHÔNG GIÂY
toàn cầu của Elon Musk sẽ giết chết cáp quangUserPostedImage
Làng Công nghệ - Chuyện công nghệ
Bùi Thủy

Starlink là dự án mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ ngoài không gian) của Elon Musk, CEO của SpaceX. Theo dự kiến Starlink sẽ giúp kết nối mạng trên Trái đất tăng nhanh 50% so với hệ thống cáp quang hiện nay, tuy nhiên điều đó sẽ khiến nền kinh tế Internet toàn cầu hiện nay bị ảnh hưởng.

SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh đầu tiên vào không gian cách Trái Đất 440km, cùng đợt với tên lửa Falcon 9. Mỗi vệ tinh này nặng khoảng 227kg.

SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh đầu tiên vào không gian cách Trái Đất 440km

Elon Musk cho biết, để phủ Internet khu vực "nhỏ" sẽ cần khoảng 400 vệ tinh, với vùng rộng “vừa phải” số vệ tinh cần thiết là 800. Giai đoạn đầu tiên, SpaceX sẽ triển khai 1.600 vệ tinh ở quỹ đạo cao 440km.

Hiện tại, dữ liệu của chúng ta được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang

Hiện tại, dữ liệu của chúng ta được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang nhưng ở những khu vực hẻo lánh tín hiệu đường truyềnn lại chập chờn. Ngoài ra, chi phí cho sợi cáp quang khá đắt.

UserPostedImage

So với sợi cáp quang thông thường, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn tới 47%

So với sợi cáp quang thông thường, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn tới 47%. Do vậy, hệ thống Internet không gian này hứa hẹn sẽ giúp giải quyết các vấn đề lớn của hạ tầng Internet hiện nay trên Trái Đất.

Việc sử dụng trình duyệt hay xem TV hiện không bị ảnh hưởng nhiều bởi những hạn chế của hệ thống đường truyền Internet hiện nay nhưng với những yếu kém này bộc lộ rõ rệt khi thực hiện những hội nghị truyền hình đường dài hoặc gọi thoại qua website.
Ngành tài chính là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi độ trễ của Internet. Với những thị trường chuyển nhượng hàng tỷ USD trong một giây, kẻ nào có kết nối mạng nhanh hơn sẽ chiếm ưu thế. Bất kỳ sự trậm chễ nào cũng khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt.

Vào tháng 2/2018, SpaceX đã phóng thử nghiệm thành công hai vệ tinh Starlink đầu tiên là Tintin-A và Tintin-B lên quỹ đạo tầng thấp. Hai vệ tinh này đã kết nối được với trạm Internet ở mặt đất.
Để có thể phủ Internet trên toàn bộ bề mặt Trái đất với tốc độ gần bằng ánh sáng, điều mà đường truyền cáp quang không thể đạt được, mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser. Cách hoạt động đặc biệt này của các vệ tinh Starlink chưa xuất hiện trước đây.

Starlink là dự án mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ
Ngành tài chính là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi độ trễ của Internet
Vào tháng 2/2018, SpaceX đã phóng thử nghiệm thành công hai vệ tinh Starlink đầu tiên là Tintin-A và Tintin-B
Mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser

Thứ Bảy, 18/05/2019 10:02
Bùi Thuỷ

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1438 Posted : Thursday, May 30, 2019 6:34:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Vợ cũ ông chủ Amazon hứa cho từ thiện phân nửa tài sản
VOA - 28/05/2019

UserPostedImage
Tư liệu: ảnh hai vợ chồng Jeff & MacKenzie Bezos tại sự kiện Oscar ngày 3/4/2018. REUTERS/Danny Moloshok/File Photo

Sau khi ly dị người đàn ông giàu nhất thế giới, là Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, bà MacKenzie Bezos hôm 28/5 hứa sẽ hiến tặng phân nửa tài sản của bà cho từ thiện, theo một phong trào được thành lập bởi tỷ phú Warren Buffett và vợ chồng nhà sáng lập Microsoft Bill & Melinda Gates.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng bà MacKenzie Bezos là một trong 19 người đã ký “Cam kết hiến tặng” trong ngày thứ Ba 28/5, theo một chiến dịch được ông Buffett, chủ nhân tập đoàn Berkshire Hathaway, và đồng sáng lập viên Microsoft, Bill Gates, loan báo hồi năm 2010.

Chiến dịch này kêu gọi thành phần siêu giàu trên thế giới hãy tặng cho từ thiện hơn phân nửa tài sản trong khi còn sống, hoặc để lại tài sản hứa tặng trong di chúc của mình.

Trong một tuyên bố, bà MacKenzie Bezos nói rằng thêm vào những tài sản mà cuộc sống đã nuôi dưỡng ở bên trong con người bà, bà còn có một số tiền lớn một cách không cân xứng, để chia sẻ.

Reuters dẫn lời bà MacKenzie Bezos, nói:

“Hướng tiếp cận của tôi đối với công tác từ thiện vẫn là có cân nhắc, suy nghĩ. Công tác từ thiện đòi hỏi thời gian, sự cố gắng và và sự thận trọng.”

Reuters nói bà MacKenzie Bezos trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới sau khi ly dị ông Jeff Bezos hồi đầu năm nay. Theo Reuters, bà Bezos xếp hạng 22 trong chỉ số các tỉ phú của Bloomberg.

Đài CNN ước lượng bà Bezos có trong tay khoảng 37 tỉ đôla, trong khi chồng cũ của bà đứng đầu danh sách, với ước lượng 114 tỉ đôla.

Trong số những người hứa hiến tặng phân nửa tài sản trong cùng ngày, 28/5/2019, có Brian Acton, đồng sáng lập ra WhatsApp, Paul Sciarra, đồng sáng lập Pinterest và Brian Armstrong, CEO của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1439 Posted : Friday, May 31, 2019 12:46:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Pháp : Một kho báu 500 tuổi được phát hiện ở thành phố Dijon, miền đông nước Pháp.

RFI - 31/5/2019

Trong chiếc hộp nhỏ bằng đồng có 34 đồng tiền, trong đó có 10 đồng vàng. Những đồng tiền cổ nhất được đúc năm 1432 và 1467 và đồng mới nhất được đúc năm 1494. Ông Pascal Listrar, người nghiên cứu số tiền trên, cho biết « ngoại trừ hai đồng tiền, phần còn lại là tiền nước ngoài. Có nhiều khả năng là chủ nhân chiếc hộp đã phân loại chúng, sau đó cất vào hộp » và bỏ quên.

Phần lớn những đồng tiền mới được phát hiện rất hiếm, thậm chí đồng tiền mới nhất đúc năm 1494, có nguồn gốc Thụy Sĩ, là bản duy nhất. Các nhà khảo cổ không tiết lộ khu vực tìm được kho báu để tránh thu hút những người hiếu kì hoặc kẻ trộm.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1440 Posted : Saturday, June 1, 2019 7:15:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thiên nhiên nguy khốn hơn bao giờ hết

VOA - 08/05/2019

Thiên nhiên hiện đang trong tình trạng nguy khốn nhất trong lịch sử với trên 1 triệu loài động-thực vật đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, các nhà khoa học vừa trình bày trong phúc trình toàn diện của Liên Hiệp Quốc về đa dạng sinh học hôm 6/5.

Tất cả đều do hành động của con người, theo phúc trình, nhưng hiện giờ vẫn chưa quá trễ để giải quyết vấn đề.

Sự mất mát các giống loài đang tăng tốc ở mức nhanh hơn trước đây từ hàng chục cho đến hàng trăm lần, phúc trình cho biết.

Hơn nửa triệu loài cư trú trên mặt đất ‘không có đủ môi trường sống để sinh tồn lâu dài’ và nhiều khả năng sẽ bị tuyệt chủng, nhiều loài chỉ trong vòng vài thập niên, trừ phi môi trường sống của chúng được khôi phục. Môi trường đại dương cũng không hề khá hơn.

“Nhân loại đang vô tình bóp nghẹt sự sống trên hành tinh và tương lai của chính loài người,” nhà sinh vật học Thomas Lovejoy thuộc Đại học George Mason, người được mệnh danh là ‘cha đỡ đầu của đa dạng sinh học nhờ vào những công trình nghiên cứu của ông, nói.

“Đa dạng sinh học trên hành tinh này thật sự đang bị đập nát và đây thực sự là cơ hội cuối cùng của chúng ta để giải quyết vấn đề,” Lovejoy nói.

Các nhà khoa học bảo tồn từ khắp thế giới đã tề tựu ở Paris để công bố bản phúc trình dài hơn 1.000 trang. Họ thuộc Diễn đàn Chính sách Khoa học Liên chính phủ về Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái (IPBES) bao gồm trên 450 nhà nghiên cứu. Kết luận của phúc trình cần phải được đại diện của tất cả 109 quốc gia phê chuẩn.

Một số quốc gia bị thiệt hại nhiều hơn bởi sự mất mát này, chẳng hạn nhưng những đảo quốc nhỏ, và họ muốn bản phúc trình phải đòi hỏi nhiều hơn. Những nước khác, trong đó có Mỹ, cẩn trọng trong ngôn ngữ thể hiện mặc dù cũng đồng ý rằng ‘chúng ta đang gặp chuyện’, bà Rebecca Shaw, nhà khoa học chính của Quỹ Thiên nhiên Hoang dã Thế giới, người quan sát các cuộc thương lượng cuối cùng, nói.

“Đây là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất chúng tôi từng thấy để đảo ngược lại quá trình suy giảm của tự nhiên,” bà Shaw nói. Kết quả của phúc trình không chỉ là về bảo tồn động vật và thực vật, mà là về duy trì một thế giới vốn đã trở nên khó khăn hơn cho cuộc sống của con người, ông Robert Watson, một nhà khoa học hàng đầu từng làm cho NASA và đứng đầu bản phúc trình, cho biết.

“Chúng ta thật sự đang đe dọa an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, sức khỏe và các yếu tố xã hội của nhân loại,” Watson nói với AP. Ông nói người nghèo ở các nước kém phát triển là người hứng chịu hậu quả nhiều nhất.

Kết luận dài 39 trang của phúc trình nhấn mạnh năm phương cách mà con người đang làm suy giảm đa dạng sinh học:

Thứ nhất là biến các khu rừng, đồng cỏ và các khu vực khác thành nông trại, thành phố. Hành động này đã làm mất môi trường sống của cây cỏ và muông thú. Khoảng 3/4 diện tích đất, 2/3 các đại dương và 85% đất ngập nước đã mất hay biến đổi nghiêm trọng khiến cho các loài khó có khả năng sinh tồn hơn, phúc trình cho biết.

Thứ hai là đánh bắt quá mức ở các đại dương. Một phần ba nguồn thủy sản trên thế giới đã bị khai thác cạn kiệt.

Thứ ba là gây ra biến đổi khí hậu từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch khiến môi trường trở nên quá nóng, quá ẩm, quá khô cho một số giống loài. Gần một nửa các loài động vật hữu nhũ trên cạn – không bao gồm loài dơi – và gần 1/4 các loài chim có môi trường sống bị tác tình trạng ấm lên toàn cầu tác động nặng nề.

Thứ tư là gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Mỗi năm có từ 300 cho đến 400 tấn kim loại, chất hòa tan và bùn độc bị thải ra sông suối hay ao hồ, đại dương.

Thứ năm là tạo điều kiện cho các giống loài xâm thực xâm lấn vào môi trường sống của các loài bản địa. Số lượng các loài xâm thực từ bên ngoài ở mỗi quốc gia đã tăng lên 70% kể từ năm 1970 với một loài vi khuẩn đe dọa gần 400 loài lưỡng cư.

Đấu tranh với biến đổi khí hậu và cứu các giống loài đều quan trọng như nhau, phúc trình cho biết, và giải pháp cho hai vấn đề này cần phải được thực hiện song song. Cả hai vấn đề này tác động lẫn nhau bởi vì khí hậu ấm hơn sẽ dẫn đến ít giống loài hơn và một thế giới ít đa dạng hơn về sinh học có nghĩa là sẽ có ít cây cối hơn để hấp thụ lượng khí CO2 trong không khí vốn là nhân tố khiến Trái đất nóng lên, Lovejoy giải thích.

Các rạn san hô ở các đại dương là ví dụ rõ ràng về điểm giao nhau giữa biến đổi khí hậu và thiệt hại về giống loài. Nếu Trái đất nóng thêm 0,5 độ C thì các rạn san hô sẽ sụt giảm từ 70 cho đến 90%, phúc trình cho biết. Còn nếu nóng thêm 1 độ C thì 99% lượng san hô trên thế giới sẽ gặp nguy cấp.

“Cứ để mọi việc như thường sẽ là thảm họa,” Watson nói.

Ít nhất 680 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng kể từ năm 1600. Phúc trình cho rằng trên 40% các loài lưỡng cư trên hành tinh, hơn 1/3 các hữu nhũ hải dương và gần 1/3 các loài cá mập đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Bản phúc trình chỉ đưa ra khung thời gian rất chung chung là ‘trong vài thập kỷ’ của tình trạng suy giảm đa dạng sinh học bởi vì hiện tượng này dựa trên nhiều biến số, bao gồm nghiêm túc xem xét vấn đề sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của dự báo, Watson nói.

“Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng tuyệt chủng trầm trọng thứ sáu,” nhà sinh thái học Lee Hannah thuộc tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Đại học California ở Santa Barbara nói.

Đã năm lần trước đây, Trái đất đã trải qua những đợt tuyệt chủng ồ ạt khi mà đa số sự sống trên Trái đất biến mất, trong đó có một lần khủng long bị tuyệt diệt. Tuy nhiên, Watson nói rằng bản phúc trình cẩn trọng không gọi những gì đang xảy ra hiện nay là đợt tuyệt chủng lớn lần thứ sáu bởi vì mức độ hiện nay chưa tiến gần đến mức 75% của các đợt tuyệt chủng ồ ạt trước đây.

Suy giảm môi trường sống là một trong các nguy cơ lớn nhất, và điều này đang xảy ra trên toàn cầu, Watson nói.

Phúc trình dự đoán từ nay cho đến năm 2050 sẽ có thêm 25 triệu km đường sá mới được xây dựng trong tự nhiên và đa số là ở các nước đang phát triển.

Bên cạnh sự tuyệt chủng của các giống loài, phúc trình còn cho biết 14 phương cách mà thiên nhiên hỗ trợ cho cuộc sống con người đang suy thoái ngoại trừ sản xuất lương thực và năng lượng. Phúc trình chỉ ra sự đi xuống trong khả năng của Trái đất cung cấp không khí và nước sạch, đất đai màu mỡ.

Phần lớn những tác động tệ hại nhất có thể ngăn chặn được bằng cách thay đổi cách thức canh tác mùa màng, sản xuất năng lượng, đối phó với biến đổi khí hậu và xử lý chất thải, theo phúc trình. Điều đó cần đến hành động phối hợp của các chính phủ, người dân và công ty các nước.

Các cá nhân có thể góp một tay bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sử dụng năng lượng, đồng chủ tịch của phúc trình và nhà khoa học sinh thái Josef Settele thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Helmholtz ở Đức nói. Điều này không có nghĩa là phải ăn chay hay ăn rau củ mà là cân bằng thịt, rau quả và trái cây, và đi bộ và đạp xe nhiều, Watson nói.

“Thật ra chúng ta có thể nuôi sống tất cả hàng tỷ người trên thế giới được sinh ra thêm mà không cần phải phá hủy thêm một tấc đất nào trong tự nhiên,” Lovejoy nói. Chúng ta có thể làm được điều này chủ yếu bằng cách không để lãng phí thực phẩm và sản xuất hiệu quả hơn, ông giải thích.

Users browsing this topic
Guest (2)
96 Pages«<7071727374>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.