Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

626 Pages«<603604605606607>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#12081 Posted : Saturday, April 13, 2019 12:35:02 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,141

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC thăm Làng Emanuele cho bệnh nhân Alzheimer ở Roma


4/13/2019 3:51:27 PM

Vào lúc 3h30 chiều nay 12/4, tiếp tục chương trình mục vụ của Thứ Sáu Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Nhà Thánh Marta để đến thăm Làng Emanuele ở Bufalotta, ở ngoại ô phía bắc của Roma. Như thường lệ trong những chuyến viếng thăm này, có Đức cha Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về tái truyền giảng Tin Mừng đi cùng.

UserPostedImage

Làng Emanuele ở bên trong Công viên Sabine, là một khu dành riêng cho việc chăm sóc những người mắc bệnh Alzheimer, được tổ chức như một ngôi làng thực sự, cho phép những người khách có thể sống trong điều kiện bình thường, tái dựng nhiều khía cạnh nhỏ của cuộc sống hàng ngày. Đây là điều cần thiết cho những người mắc bệnh khó khăn này tạo ra và duy trì một cầu nối giao tiếp với bên ngoài, giúp họ có tương tác xã hội và hòa nhập. Ngôi làng được đặt theo tên của người sáng lập là Giáo sư Emmanuele F.M. Emanuele, Chủ tịch danh dự của Tổ chức Roma, người đã làm hết sức mình để tìm một giải pháp sáng tạo nhằm chăm sóc tại nhà cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Khi đến nơi, tại sân của Làng, Đức Thánh Cha đã được chào đón bằng sự ngạc nhiên của những người trong làng và các nhân viên. Đức Thánh Cha đã chào tất cả những người có mặt, trao đổi một vài lời an ủi với mỗi người.

Các cư dân cùng với chủ tịch danh dự của Tổ chức Roma, Giáo sư Emanuele, và chủ tịch đương nhiệm, ông Franco Parasassi, đã cùng với Đức Thánh Cha đến thăm các khu vực khác nhau dành cho cư dân: một số khách đang nghỉ tại phòng của họ đã bất ngờ và họ đã có một vài lời trao đổi với Đức Thánh Cha; những người khác, đang tham gia các hoạt động giải trí, đã giải thích với Đức Thánh Cha về những công việc hàng ngày của họ trong Làng. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha với những người bệnh như một món quà và một khoảnh khắc của niềm vui.

Với chuyến viếng thăm này, Đức Thánh Cha muốn chú ý đến các điều kiện loại trừ và cô đơn mà một căn bệnh như bệnh Alzheimer gây ra cho người bệnh. Các bệnh nhân thường bị xã hội bỏ mặc, họ bị mất phương hướng, và đau khổ trong gia đình. Việc ngày càng gia tăng tuổi thọ cũng đòi hỏi nhận thức cao hơn và tôn trọng những nhu cầu và phẩm giá của những người sống với căn bệnh này và những người thân cận của họ.

Trước khi rời làng Emanuele, Đức Thánh Cha đã tặng một tờ giấy da với một vài lời viết tay và một bức tranh Giáng Sinh.

Kết thúc chuyến thăm, Đức Thánh Cha trở về Vatican.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 12.04.2019)

Vào thành để hoàn tất ơn gọi đời mình


4/13/2019 1:43:19 PM

14/04/2019 Chúa Nhật Lễ Lá - KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA - (Kiệu Lá : Lc 19, 28-40 - Is 50, 4-7; Pl 2, 6-11; Lc 22, 14 - 23, 56 (bài dài))


UserPostedImage

Với bài thương khó vừa nghe, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nỗi cô đơn và sự im lặng của Chúa Giêsu. Ta bắt gặp hình ảnh Con Thiên Chúa chẳng những đã chia sẻ phận người, Ngài còn chia sẻ thân phận của những người yếu thế. Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giêsu, chúng ta không thấy đó là chuyện xa xôi.

Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu không phải là một vở kịch, mà có thật, và được Người tự do chọn lựa. Người đã phải chịu đựng nỗi đau bị các bạn hữu của mình bỏ rơi. Người đã phải chịu đựng nỗi đau bị Giuđa –một người trong số họ phản bội. Người đã phải chịu đựng nỗi sợ hãi và cơn hấp hối trong vườn cây dầu, và Người không hề được một ai nâng đỡ trong suốt cơn hấp hối của Người.

Cuộc khổ nạn cũng là lúc diễn tả rõ rệt nhất các nét đặc thù trong gương mặt của Chúa Giêsu. Theo thánh sử Luca, trước hết là tinh thần cầu nguyện. Chúa Giêsu đã gia tăng lời cầu nguyện trong những ngày và những giây phút cuối đời của Ngài. Lời cầu hấp hối kéo dài trong vườn cây Dầu trước khi Chúa Giêsu bị bắt là chứng tích rõ ràng nhất. Càng phải đương đầu với thử thách bắt bớ và khổ đau, Chúa Giêsu càng tín thác tha thiết kết hợp với Thiên Chúa Cha cho dù Ngài có cảm tưởng Thiên Chúa làm thinh và cũng đã bỏ rơi Ngài.

Cuộc khổ nạn cũng là lúc diễn tả rõ rệt nhất các nét đặc thù trong gương mặt của Chúa Giêsu. Theo thánh sử Luca, trước hết là tinh thần cầu nguyện. Chúa Giêsu đã gia tăng lời cầu nguyện trong những ngày và những giây phút cuối đời của Ngài. Lời cầu hấp hối kéo dài trong vườn cây Dầu trước khi Chúa Giêsu bị bắt là chứng tích rõ ràng nhất. Càng phải đương đầu với thử thách bắt bớ và khổ đau, Chúa Giêsu càng tín thác tha thiết kết hợp với Thiên Chúa Cha cho dù Ngài có cảm tưởng Thiên Chúa làm thinh và cũng đã bỏ rơi Ngài.

Trong cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết. Nhưng trên hết, chúng ta gặp được một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn của Chúa Giêsu đối với Cha và với nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ. Vậy chúng ta hãy cảm nếm thật sâu nỗi khổ đau thân xác và tinh thần của Chúa Giêsu, nhưng đừng quên nhận ra tình yêu bao dung nằm ẩn dưới từng phản ứng của Ngài. Ước gì chúng ta có thể đón nhận những gai góc của cuộc đời với thái độ của Chúa Giêsu. Càng suy nghĩ về cuộc khổ nạn, chúng ta sẽ thấy mình càng yêu thánh giá của Chúa hơn, yêu thánh giá của mình hơn và kính trọng thánh giá của người khác hơn.

Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua đem lại ơn cứu độ cho loài người. Bề ngoài, cuộc tiến vào thủ đô Giêrusalem giữa tiếng tung hô của đám đông nô nức phất cao càch lá "Hoan hô con Vua Đavít" có vẻ một cuộc toàn thắngvang dội. Thực ra đây là một cuộc mở màn thương khó mỉa mai nhất và có lẽ cũng là giai đoạn bi thương nhất của cuộc thương khó. Bởi vì chúa biết rõ trong niềm phấn khởi chóng qua của dân chúng đã chất chứa một sức phản bội sẽ bùng nổ dữ dội trước mặt Tổng trấn Philatô, trong tiếng kêu gào với những bàn tay nắm chặt đưa lên: "Đả đảo! Đóng đinh nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá!"

Chúa Giêsu đi vào cuộc khổ nạn hoàn toàn đơn độc. Cái chết cũng đơn độc, và khi Chúa Giêsu mang thân phận con người, Chúa không muốn thoát khỏi số phận đó. Trong vườn Cây Dầu, Chúa không biết chia sẻ đau buồn với ai. Bao nhiêu âu lo chồng chất mà không ai hiểu, hay an ủi một lời. Chúa để ba môn đệ thân tín gần chỗ Người cầu nguyện, nhưng ba lần Chúa trở lại đều thấy họ ngủ say. Trên thập giá nhìn xuống, Chúa thấy mình hoàn toàn trơ trọi, bên Người chỉ còn Gioan, Mẹ Maria và vài phụ nữ. Chính Thiên Chúa Ngôi Cha như cũng như xa vắng, vì thế Chúa thốt lên lời cầu nguyện như một tiếng than van: "Lạy Chúa, Lạy Chúa, sao Chúa bỏ con!".

Chúa Giêsu biết rằng giờ của Người đã đến, biết rằng Người phải làm gì và Người đã tự nguyện bước vào cái chết sinh ơn cứu độ, như hạt lúa miến đã chết đi để sinh sự sống mới. Người tự hiến mình để chu toàn thánh ý của Chúa Cha. Vì thế trước đó nhiều lần, những người Do Thái chống đối lập mưu để giết Người, như ném đá Người hoặc xô Người xuống vực thẳm, nhưng họ không làm được việc gì, vì giờ của Người chưa đến. Và cũng đã nhiều lần dân chúng hợp lại định tôn phong Người lên làm vua, nhưng Người đã lẫn trốn sang nơi khác cũng chỉ vì giờ của Người chưa đến.

Cái chết của Đức Kitô trên thập giá là một mầu nhiệm. Mầu nhiệm, bởi vì chúng ta không thể hiểu được tại sao Con Một Thiên Chúa đã phải trải qua một thân phận đau đớn như thế? Mầu nhiệm, bởi vì một cách nào đó, người có niềm tin cũng cảm thấy mình đã thực sự tham dự vào việc đóng đinh ấy. Chúng ta tuyên xưng rằng Ngài đã chịu đóng đinh vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, nghĩa là chính do tội lỗi của chúng ta mà Ngài đã phải treo trên thập giá. Tội lỗi của chúng ta ngày nay, cho dầu cách xa 2000 năm, vẫn là một chối bỏ, một tiếng reo hò, một sỉ vả hoặc chính một cái đinh đóng vào thân thể Ngài...

Trong những ngày hết sức đặc biệt này, ta hãy tìm thời giờ đọc lại chậm rãi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Hãy bước theo Chúa qua từng chặng đường, từ toà đạo đến toà đời, và hãy ở lại thật lâu trên Núi Sọ. Đừng theo Chúa như một người lạ quay video cho đám tang, bởi lẽ mọi sự Chúa chịu là vì chúng ta và cho chúng ta. Hãy để cho tâm tình, lời nói và hành động của Chúa Giêsu thấm nhuần và biến đổi chúng ta.

Qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã nêu cao tấm gương xây dựng hòa bình. Ngài đã tha thứ cho những kẻ hành hạ Ngài. Cũng vậy, con người chỉ có thể xây dựng hòa bình nếu biết thực sự tha thứ cho nhau. Nhưng hai ngàn năm qua, nhân loại vẫn chưa hưởng được hòa bình thực sự, bởi vì nhân loại chưa đón nhận hay chưa sống đầy đủ Tin Mừng của Chúa Giêsu. Đối với chúng ta, nếu chúng ta sống theo Tin Mừng của Chúa, chúng ta sẽ có được sự bình an đích thực trong tâm hồn và sống an hòa với mọi người.

Đứng trước những khó khăn, Chúa Giêsu còn cho thấy rõ ràng là phải chọn lựa, như trường hợp có nhiều người bỏ Chúa Giêsu, nhiều môn đệ nói với Người: lời này chướng tai quá, ai mà nghe nổi? Bấy giờ Chúa Giêsu đã hỏi nhóm Mười Hai: "các con cũng muốn bỏ đi hay sao?" Và ông Simon Phêrô đã nhanh nhẩu đáp thay cho nhóm Mười Hai: "Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai? Chỉ có Thầy mới có lời đem lại sự sống đời đời" (Ga 6, 67-69).

Chính khi Đức Giêsu tắt thở trên thập giá, là lúc Chúa Giêsu trở nên Đấng cứu độ duy nhất của nhân loại như lời Ngài đã nói trước: “Phần Tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, Tôi sẽ kéo mọi người lên với Tôi”.Chính lúc Chúa chết là lúc Chúa Giêsu toàn thắng ma quỷ, tội lỗi và sự chết, vì Ngài đã chu toàn sứ mạng cứu độ của Thiên Chúa Cha. Chính giờ phút Chúa chết là lúc Chúa được Thiên Chúa Cha tôn vinh.

Hôm nay ngày khởi đầu tuần thương khó, mỗi người chúng ta hãy rà xét lại lối sống của mình để ăn năn thống hối về lời nói việc làm của mình, dù là vô tình hay hữu ý đã và đang gây đau khổ cho người khác. Nguyện xin Đức Giêsu, Đấng đã chết vì tội lỗi chúng ta ban ơn tha thứ và giúp chúng ta chỉnh sửa lại lối sống của mình cho xứng với lòng ăn năn sám hối.

Huệ Minh

Thánh tích thánh GH Gioan Phaolô II thu hút người trẻ Philippines


4/13/2019 3:55:44 PM

Thánh tích của thánh GH Gioan Phaolô II đang được rước đến các thành phố của Philippines và thu hút đông đảo các bạn trẻ.

UserPostedImage

Thánh tích – các giọt máu – của thánh Gioan Phaolô II đang được rước qua các thành phố của Philippines như là một phần trong tiến trình chuẩn bị cho sự kiện 500 năm Kitô giáo được truyền đến nước này, được cử hành vào năm 2021.

Abbie Montablan, chủng sinh 21 tuổi ở thành phố Tacloban chia sẻ: “Thật là một kinh nghiệm xúc động khi lần đầu tiên được nhìn thấy thánh tích. Đây là một sự linh hứng cho người trẻ, những người luôn chú ý đến ĐGH khi ngài còn sống. Angela Tiozon nói rằng đây là cơ hội để cô sống theo các giáo huấn mà cô đã học từ thánh nhân. Chủng sinh Montablan thì nói: “Bây giờ tôi có cảm hứng hơn để trở thành một linh mục”.

ĐGH Gioan Phaolô II đã viếng thăm Philippines vào các năm 1981 và 1995.

500 năm Philippines đón nhận Kitô giáo

Cùng được rước trong dịp này là Thánh giá Giới trẻ Quốc gia – được làm cho Ủy ban Giới trẻ Công giáo Philippines cho việc cử hành Năm Giới Trẻ năm nay. Năm Giới trẻ Philippines bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái và sẽ kết thúc vào cuối tháng 11 năm nay, có chủ đề. “Người trẻ Philippines với sứ vụ: được yêu thương, có tài năng, được trao quyền”.

Cha Chris Arthur Militante, phát ngôn viên tổng giáo phận Palo mời gọi người trẻ kính viếng thánh tích bất cứ khi nào được rước đến giáo xứ của họ. Ngài nói rằng cuộc rước Thánh giá Giới trẻ và thánh tích rất đúng lúc vì người trẻ đang đối diện với nhiều thế lực kéo họ xa rời Giáo hội.

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.04.2019)

Quét rác cũng phải xin phép!


Ngô Nhân Dụng

April 12, 2019

UserPostedImage

Đảng Cộng Sản muốn giữ độc quyền “lãnh đạo!” Họ không cho phép người dân tự họp nhau làm bất cứ chuyện gì! Dù chỉ là việc quét rác! (Hình: Mayela Lopez/AFP/Getty Images)

Hỏi ông Benjamin Franklin là ai, chắc nhiều người lớn tuổi nhớ ngay ông là người chế ra cái “cột thu lôi” dựng trên nóc nhà để ngừa bị sét đánh, vì khám phá ra sấm chớp là do một thứ gọi là điện gây nên. Các bạn trẻ thì chắc cũng biết chân dung ông in trên tời giấy bạc $100.

Nhưng ông Benjamin Franklin, một trong những “người sáng lập nước Mỹ” còn làm rất nhiều thứ khác. Ở đây xin nhắc tới những sáng kiến phục vụ cộng đồng của ông tại Philadelphia. Chỉ được đi học vài ba năm, chàng thợ in từ Boston đến Phila năm 1727, lúc 18 tuổi. Ngoài 20 tuổi thì làm chủ một nhà in và xuất bản một tờ báo nhỏ.

Franklin thấy con đường trước cửa tiệm in mình đầy ổ gà, vũng nước, và rác. Chính quyền thuộc địa không có “Sở Rác” hay “Sở Đường Xá” lo những chuyện này. Chàng thanh niên bèn rủ những chủ tiệm hàng xóm họp nhau lại, bàn nhau lo sửa đường, hốt rác, góp tiền thuê người làm việc thường xuyên. Cùng một nhóm 11 người bạn, Franklin góp sách lại để ai cũng có thêm sách đọc. Thế là dần dần biến thành một thư viện công cộng. Ông lại hô hào mọi người góp tiền dựng những “cột đèn đường,” lập đội cứu hỏa. Mời thầy giáo mở lớp học cho con em, sau này biến thành Đại Học Philadelphia. Toàn là những việc ích lợi chung mà chính quyền chưa nghĩ tới.

Bây giờ các làng, xã ở Mỹ đều có những cơ sở công cộng, bắt đầu từ các hoạt động tình nguyện Ben Franklin khởi xướng ở Philadelphia vào giữa thế kỷ 18. Có thể kể: Sở Vệ Sinh, Sở Cứu Hỏa, Sở Kiều Lộ, bệnh viện, trường học, công ty bảo hiểm, thư viện công, vân vân. Lúc đầu, đó là những nhóm tư nhân tự họp nhau để lo cải thiện cuộc sống chung quanh mình, vì lợi ích của chính mình.

Có thể coi Ben Franklin là cha đẻ của “xã hội công dân” (civil society) ở nước Mỹ! Đó là những hiệp hội, đoàn thể tư nhân, tự nguyện, không kiếm lời, do các công dân tự lập ra, không nhờ vả, không lệ thuộc nhà nước. Ở Việt Nam hiện nay gọi những hoạt động tập thể này là “xã hội dân sự.” Danh từ đó làm nhẹ bớt tính chất độc lập với nhà nước. Nó cũng khiến người ta quên rằng hành động tự đứng ra lo lấy những việc chung là một quyền căn bản của mọi công dân.

Thời Việt Nam Cộng Hòa trường tiểu học dạy môn công dân giáo dục. Thanh niên có thể phát động các chương trình cứu giúp đồng bào bị hỏa hoạn hay bị lụt, họ thành lập các hội đoàn để giáo dục và làm việc công ích, với thủ tục đơn giản. Những hoạt động đó không bị một chi bộ đảng nào kiểm soát.

Trẻ em ở Mỹ các trường tiểu học có thể dành hai giờ để học và thực tập về tấm gương của Ben Franklin trước đây gần 300 năm. Sau khi kể chuyện Ben đã làm những gì để cải thiện đời sống cộng đồng, các thầy cô giáo bảo học sinh hãy liệt kê ra những việc mà chính các em có thể làm, giống như vậy. Họ nêu ra thí dụ, quét rác, đổ rác, trồng cây hoặc hoa bên đường, giúp những người nghèo, vân vân. Quét rác! Đây là một thí dụ lý thú!

Chúng ta nhớ ngay câu chuyện Benjamin Franklin tổ chức quét rác và sửa đường khi đọc bản tin ở Việt Nam các học sinh ở Ninh Thuận rủ nhau đi hốt rác! Các bạn trẻ này là những Ben Franklin của nước ta!

Nhưng đảng Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận cho các em làm công việc ích lợi chung. Nếu Ben Franklin sống ở Việt Nam bây giờ thì chắc ông cũng bị mời lên đồn công an “làm việc!” Ben! Anh có “ý đồ” gì vậy?

Giáo viên Đặng Nguyên Triết viết trong Facebook của ông: “Họ không cho phép cá nhân tự đứng ra tổ chức nhóm nhặt rác, nhất là học sinh, sinh viên.” Ông Triết là người đã đăng những bài rủ các em chung tay nhặt rác ở ngoài đường, trên bãi biển. Ông chấp nhận ông “hoàn toàn chịu trách nhiệm,” công an có hỏi tội thì hãy hỏi ông!

Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận quyền “tự lo việc chung” của các công dân. Bản tin trên Người Việt dẫn báo Tuổi Trẻ cho biết: Một nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn tự nguyện dùng xuồng cao su đi vớt rác trôi nổi tại một số kênh rạch. Chưa kịp làm thì cảnh sát công an đã ngăn, vì các em chưa xin phép! Một người trong nhóm tổ chức nói họ không biết phải xin phép ai! Có lần nhóm này muốn xin được dọn rác tại kênh Nhiêu Lộc “nhưng gặp cơ quan này xin phép lại bị chỉ qua cơ quan khác!” Bữa trước có bản tin ông tổng giám đốc Jet Blue cúi xuống lượm rác trong chiếc máy bay ông đang đi, ngồi hạng “Bình Dân.” Nếu sống ở Việt Nam thì chắc ông này chắc bị cách chức ngay vì lượm rác không xin phép!

Trong nước Việt Nam hiện có rất nhiều Benjamin Franklin muốn tự nguyện đi quét rác, chỉ vì họ thấy “ngứa mắt.” Cũng vì muốn giúp ích xã hội. Muốn tự huấn luyện tinh thần tự lập, phục vụ công ích. Cũng vì họ thấy làm việc đó giúp cuộc đời mình thêm ý nghĩa. Nhưng họ không được phép làm. Bất cứ một nhóm năm bảy người nào muốn việc gì chung cũng phải xin phép, dù ích lợi cho xã hội và hoàn toàn tự nguyện.

Đường xá, bãi biển, sườn núi, sông ngòi, thắng cảnh ở Việt Nam đang tích tụ những bãi rác lớn. Những mớ rác lều bều trôi trên kênh Nhiêu Lộc nếu biết nói chúng cũng đang hô khẩu hiệu: Đảng Còn thì Mình Còn!

Tất cả chỉ vì đảng Cộng Sản muốn giữ độc quyền “lãnh đạo!” Họ không cho phép người dân tự họp nhau làm bất cứ chuyện gì! Dù chỉ là việc quét rác! Dù không có luật lệ nào cấm đoán. Không được làm, mà nói thôi cũng cấm nữa. Một thanh niên viết trên mạng xã hội tỏ ý lo Vườn Quốc Gia Tam Đảo đang bị ô uế, cũng bị công an gửi giấy mời, buộc tội “chia sẻ trên mạng những nội dung phản đối chính sách của đảng và nhà nước!” Anh bạn trẻ này bị ép phải xóa bỏ các “posts” đã viết.

Đó là chủ trương độc tài toàn trị, do các ông Stalin, Mao Trạch Đông thiết lập để kiểm soát dân đen. Chính sách độc tài toàn trị được duy trì với điều số 4 trong hiến pháp. Tất cả các tổ chức ngoài chính quyền phải đặt dưới Mặt Trận Tổ Quốc. Đảng Cộng Sản cứ hô hào “chấm dứt bao cấp” nhưng trong thực tế lại cố duy trì chế độ bao cấp ngay trong những sinh hoạt tầm thường nhất của người dân.

Báo Người Việt mới đăng phóng sự về rác ở vùng Little Saigon. Người viết muốn báo động về tình trạng vệ sinh trong cuộc sống chung. Người Việt ở đây có thể hỗ trợ các bạn trẻ “Rủ Nhau Hốt Rác” ở trong nước; bằng cách thể hiện “quyền công dân” của mình, qua việc tình nguyện đi lượm rác, quét rác, hốt rác. Hãy cho các bạn trẻ học lại tiểu sử Benjamin Franklin để hiểu rằng nước Mỹ tiến bộ chính vì những hoạt động tình nguyện của các công dân khi mọi người tự đứng ra cùng giải quyết các vấn đề chung, mà không cần nhà nước cho phép. Các ông bà nghị viên thành phố có thể bắt đầu trước làm gương!

Khi hình ảnh những học sinh ở Westminster, Garden Grove, các em Hướng Đạo tình nguyện đi quét rác ngoài đường phổ biến trên mạng, chắc các bạn trẻ ở Việt Nam sẽ nhìn thấy và họ sẽ phấn khởi. Họ càng ý thức rằng một nước muốn văn minh, tiến bộ thì người dân phải tự cùng nhau làm sao cho cuộc sống chung tốt đẹp hơn, bằng những việc tầm thường, như quét rác.

Tinh thần tự nguyện của các công dân, góp sức nhau cùng giải quyết các vấn đề chung, là một nền tảng của nền dân chủ nước Mỹ. Triết gia người Pháp De Tocqueville vào thế kỷ 19 đã nhận xét như vậy khi qua Mỹ quan sát. Chính người dân cùng nhau tự lo, không trông chờ “giới lãnh đạo” làm giúp hoặc nhà nước ra lệnh. Từ đó phát sinh ra xã hội công dân.

Xã hội công dân là nền tảng của cuộc sống dân chủ. Khi cấm các học sinh không được tự nguyện tổ chức quét rác, đảng Cộng Sản đang giết chết xã hội công dân từ trong trứng!

Cái đống rác lớn nhất cần phải dọn dẹp chính là thói quen bảo vệ độc quyền và đầu óc sợ sệt hủ lậu của đảng Cộng Sản.

(Ngô Nhân Dụng)

Venezuela: Mỹ-Nga Kình Địch


13/04/201900:00:00(Xem: 682)
Vi Anh

Venezuela đang ở bên bờ của cuộc chiến tranh giữa Thế Giới Tự do do Mỹ lãnh đạo và Phe CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh do Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS cùng nhà cầm quyền Maduro cộng sản đang bị Chủ Tịch Quốc Hội cùng nhân dân Venezuela đứng lên vận động đảo chánh.

Về phía Thế giới Tự do, Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người đã viện dẫn Hiến pháp vào tháng 1 để tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời. Và Ông tố giác Maduro tái đắc cử vào năm 2018 là gian lận, bất chánh. Với sự hậu thuẫn của chính quyền Trump, ông Guaidó dẫn đầu việc kêu gọi ông Maduro từ chức tổng thống vì sự bất mãn với chế độ xã hội chủ nghĩa của ông ngày càng tăng.

Mỹ đánh Ông Maduro bằng vũ khí kinh tế. TT Trump tuyên bố áp đặt chế tài lên các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với Venezuela để cắt đứt nguồn thu của nhà cầm quyền Maduro. Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, John Bolton, công bố trên Reuters TV.

Dầu lửa cung cấp 90% nguồn thu từ xuất cảng cho Venezuela, một nước thành viên của OPEC. Mỹ áp đặt chế tài lên công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA vào tháng 1, ngăn cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty này trừ phi doanh thu chuyển tới một quỹ dành cho ông Guaido.

Chính quyền Trump chưa ban hành các chế tài đối với các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với PDVSA - nhưng các quan chức Mỹ đã có những “cuộc trò chuyện” với các cơ sở giao dịch dầu mỏ và các chính phủ trên khắp thế giới để thuyết phục họ giảm bớt các giao dịch với ông Maduro. Đặc phái viên Venezuela của ông Trump, Elliott Abrams, đã tuyên bố, theo Reuters.

Về phía CS Trung Quốc hiện CS và Nga hậu CS ủng hộ ông Maduro, người đang nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và vẫn duy trì được sự trung thành của quân đội. Ông Bolton cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nói với Reuters rằng ông Trump đang xem xét các lựa chọn - bao gồm cả chế tài - để đáp lại sự hiện diện quân sự đang gia tăng của Nga tại Venezuela. Hai máy bay của không quân Nga chở gần 100 nhân viên quân sự đã hạ cánh bên ngoài thủ đô Caracas hôm thứ Bảy tuần trước.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết, ông có thể sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Về đất nước và nhân dân Venezuela, Venezuela liên tục mất điện nặng nề hầu như trên toàn quốc. Cuộc sống thêm khó khăn cho nhân dân và cho chế độ đang bám quyền hành qua ba lần mất điện trên diện rộng. Caracas và những thành phố lớn ở Venezuela chịu đợt mất điện mới dù chưa hồi phục sau lần mất điện đầu tiên, làm tê liệt đất nước nhiều ngày. Giao thông công cộng hỗn loạn, xe điện ngầm dừng hoạt động, hàng ngàn người phải đi bộ về nhà hoặc chen lấn trên xe buýt. Bệnh viện, nước sinh hoạt và các dịch vụ đều ảnh hưởng. Trường học, công sở đóng cửa. Mạng viễn thông mất liên lạc, mất nước, cửa hàng bị cướp bóc, giá cả leo thang. Chính phủ của Tổng thống Maduro đổ lỗi cho phe đối lập phá hoại hệ thống máy tính ở đập thủy điện chính của quốc gia, còn phe đối lập chỉ trích những chính sách đầu tư bất hợp lý và tham nhũng của chính quyền Maduro là nguyên nhân gây mất điện diện rộng.

Trong thời gian ấy, Ô Guaido cũng bôn ba ra ngoại quốc và nhiều vùng trong nước vận động cuộc cách mạng. Còn Ô Maduro thì đổ tội mất điện là do Mỹ nhúng tay vào, trong khi Ô Guaido tố cáo nhà cầm quyền không tu bổ máy móc khiến hư hại tại nhà máy điện lớn nhứt của Venezuela.

Ô Guaido cũng kêu gọi quân đội trở về với nhân dân, nay hơn 80% dân chúng muốn có một chánh quyền tự do, dân chủ. Chỉ một tướng lãnh không quân và một số nhỏ quân nhân bỏ hàng ngũ về với dân vì Ô Maduro lâu nay mua chuộc hàng tướng lãnh với nhiều đặc quyền đặc lợi. Ô Guaido cũng khéo léo ngỏ ý cho Nga và TC, là tân chánh quyền sẽ tôn trọng những hiệp ước và hợp đồng mà Venezuela đà ký với hai nước Nga và TQ, hai khách hàng mua bán lớn nhứt với Venzuela.

Ngoài ra vợ Ông cũng đi sang Mỹ, được chánh quyền Trump tiếp rước như đệ nhứt phu nhân của Venezuela.

Thấy tình hình làm cuộc cách mạng không đổ máu của Tổng Thống lâm thời Guaido khá thành công, phe của Maduro chơi trò bẩn. Kiểm toán viên Elvis Amoroso của cơ quan tài chính của nhà cầm quyền Maduro vạch lá tìm sâu, tố cáo báo cáo tài chính cá nhân của ông Guaidó không nhất quán. Rồi đơn phương cấm Guaidó giữ chức vụ công trong 15 năm, mức tối đa. Ông Guaidó phản bác tuyên bố mình là tổng thống lâm thời được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ. "Quốc hội hợp pháp là bên duy nhất có quyền chỉ định tổng kiểm toán viên".

Tuần trước, Chánh văn phòng của ông Guaidó, ông Roberto Marrero, 49 tuổi, bị buộc tội lên kế hoạch "các hành vi phá hoại" chống lại các quan chức sau khi bị bắt. Việc bắt giữ ông Marrero khiến quốc tế lên án, với Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia Mỹ Latinh đều yêu cầu trả tự do cho ông Marrero ngay lập tức.

Ông Guaidó nói lực lượng an ninh đã thực hiện một hành động "bất hợp pháp và vi hiến", đồng thời cho biết Ông tin rằng những thứ được cho là tìm thấy tại nhà của ông Marrero đã bị cài ở đó.

Ngay sau khi ông Guaidó tuyên bố mình là lãnh đạo lâm thời, tài sản của ông đã bị đóng băng và Tòa án tối cao, bị chi phối bởi những người trung thành với chính phủ, đã ra lệnh cấm đi lại đối với ông.

Nhưng nhà lãnh đạo phe đối lập 35 tuổi đã bất chấp lệnh cấm đó vào tháng trước khi ông đi thăm các nước Mỹ Latinh để kêu gọi sự ủng hộ.

Ông Guaidó đã tiếp tục kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức và kêu gọi các lực lượng an ninh, chủ yếu trung thành với chính phủ, đổi phe.

Tuần trước, công tố viên trưởng của Venezuela đã yêu cầu Tòa án Tối cao điều tra ông Guaidó vì cáo buộc phá hoại hệ thống điện của đất nước sau vụ cắt điện trong tháng này.

Ông Guaidó đã được hầu hết các quốc gia ở Mỹ Latinh công nhận là nhà lãnh đạo của Venezuela.

Phản ứng mới nhất từ ​​Mỹ và Nga, hôm thứ Năm, Moscow đã trả lời các bình luận của Tổng thống Trump sau khi ông nhấn mạnh rằng Nga nên "ra khỏi" Venezuela. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Nói với Nga rằng 'Hãy ra khỏi Venezuela' sẽ là hơi quá. Đây là một sự thô lỗ quy mô toàn cầu."

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, kêu gọi Moscow "chấm dứt hành vi vô văn hóa" tại Venezuela.

Nga là một đồng minh quan trọng của Venezuela, cho họ vay hàng tỷ đô la và ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ và quân sự của nước này.

Nhiều dấu chỉ cho thấy thâm ý của TC và Nga là muốn có chiến tranh tại Venezuela để Mỹ phải tập trung nỗ lực bảo vệ Nam Mỹ là sân sau nhà mình. Đó là cách làm giảm sức của Mỹ trong Chiến tranh Thương Mại và Chiến tranh Biển Đông mà Mỹ đang ưu thế hơn TC. Nhưng Nga và TC có thể sai lầm. Quân đôi Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Ngoại giao Mỹ mạnh hơn TC nhiều./.

(VA)

Khi tội ác được dung dưỡng


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)
- Ấu dâm là tội ác, tuy nhiên tội ác này lại không bị răn đe, không bị xử lý nghiêm khiến con số nạn nhân ngày càng gia tăng. Điển hình như vụ án cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh đến nay vẫn chưa có thông tin xử lý. Tội ác được dung dưỡng bởi pháp luật, bởi những bản án nhẹ hều như trường hợp đảng viên Nguyễn Khắc Thuỷ (Vũng Tàu), và trẻ em tiếp tục là nạn nhân.

Công an Tp Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi can ấu dâm Lê Chính Trực (32 tuổi, trú đường Trần Nhật Duật, phường Phước Hòa). Báo Khánh Hoà đưa tin một tuần sau khi Trực gây án tại trường tiểu học Vĩnh Trường thì công an “khẩn trương điều tra” và đối tượng bị bắt. Tuy nhiên thực tế đây không phải là lần đầu tiên Trực có hành vi đồi bại.

Trước đó, tháng 9/2018, Lê Văn Trực đã bị CA Tp Nha Trang khởi tố bị can và được tại ngoại vì hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. (1)

Dường như vụ án này không được đưa ra xét xử vì gia đình nạn nhân chọn cách im lặng. Hành vi của Trực theo công an là đã có đủ chứng cứ để xác định tội danh và Trực cũng đã thừa nhận. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà Trực lại được tại ngoại và chưa bị đưa ra xét xử.

Sau đó Trực lại tiếp tục gây án ở hai trường tiểu học khác nhau là Trường Tiểu học Phước Hoà 2 và bị bắt tại trường Tiểu học Vĩnh Trường.

Đây không phải là vụ án thành công của Công an Tp Nha Trang. Cần phải truy xét trách nhiệm có liên quan của các cơ quan đã dung dưỡng cho một tội phạm như Trực trong xã hội.

Và qua vụ án này có thể thấy tội ác không được ngăn chặn.

Nếu gia đình nạn nhân chọn cách im lặng để bảo vệ tương lai của con em mình trước truyền thông, thì công lý vẫn phải được thực thi trước những bằng chứng không thể chối cãi.

Còn nhớ trong vụ án đảng viên lão thành Nguyễn Khắc Thuỷ (Vũng Tàu) ấu dâm, các cơ quan tố tụng còn viện dẫn đến thành tựu cách mạng để giảm án từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo. Sự phẫn nộ của đám đông, sự kiên trì theo đuổi công lý cho con gái mình của người mẹ đơn thân trong vụ án này vẫn sẽ phải đợi cơ quan chức năng xem xét lại từ đầu vụ án.

Hành vi dâm ô mới nhất của cựu viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh cũng vẫn đang đợi chỉ đạo từ cấp cao.

Hành vi “cưỡng hôn”, sàm sỡ phụ nữ trong thang máy của Đỗ Mạnh Hùng cũng chỉ bị xử phạt 200.000đ và sự dung dưỡng của các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho bao nhiêu tên tội phạm ung dung nhởn nhơ gây án như Lê Chính Trực nữa?

Đừng tin những phát ngôn lấy được như “sửa luật”, “lắp camera giám sát” của công an, bởi họ cũng chính là cơ quan có thể ra hoặc thu hồi quyết định khởi tố. Họ cũng là cơ quan có thể giúp đối tượng tại ngoại nếu có tiền. Và họ cũng là cơ quan có thể gia giảm tình tiết tăng nặng hoặc nhẹ để định hoặc chạy tội.

Đạo đức xã hội xuống cấp bắt nguồn từ sự dung dưỡng của các lãnh đạo tập đoàn tội ác mang tên Cộng sản.

13/04/2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Chú thích:

(1) https://news.zing.vn/thi...nguoi-la-post875852.html

Phụ nữ Trung Quốc vào Mar-a-Lago lãnh hai tội danh,
không có cáo buộc gián điệp


April 13, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Getty

(CNN) – Yujing Zhang – người phụ nữ mang quốc tịch Trung Quốc mang phần nhu liệu điện toán độc hại vào dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ – vào hôm thứ Sáu bị đại bồi thẩm đoàn truy tố tội danh vào khu vực cấm trái phép và khai man với FBI và Mật vụ Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng vào hôm thứ 6 sát với khiếu nại hình sự ban đầu từ các công tố viên sau khi cô ta bị Mật vụ và FBI bắt giữ. Công tố viên cho rằng, Zhang có thể đang tìm cách do thám nhưng điều này không phản ánh trong hồ sơ toà vào hôm thứ 6.

Vụ việc cho đến nay đặt ra câu hỏi về mối quan tâm của người ngoại quốc đối với Mar-a-Lago và gia đình Tổng thống, và vấn đề an ninh tại đây. Ông Trump nghỉ cuối tuần ở dinh thự riêng nhưng không có mặt tại Mar-a-Lago vào lúc sự việc xảy ra.

Zhang 32 tuổi, làm nghề tư vấn, có nhà cửa và xe hơi đắt tiền tại Trung Quốc. Hiện cô ta đang ở trong tù và và sẽ quay trở lại toà liên bang tại West Palm Beach vào thứ Hai tuần sau trong phiên điều trần về bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Phía công tố không muốn Zhang được tại ngoại vì cô ta có nguy cơ bỏ trốn khỏi Mỹ.

Zhang vượt qua được ít nhất 5 Mật vụ để vào được hồ bơi và khu vực đón khách. Khi được hỏi có được phép vào Mar-a-Lago hay không, Zhang bảo, cô ta đến đó để tham dự “United Nations Friendship Event” – một sự kiện không xảy ra trên thực tế.

Nhà chức trách sau đó phát giác ra một loạt các thiết bị điện tử, gồm 1 máy điện toán xách tay, ổ cứng, USB chứa phần nhu liệu điện toán độc hại, và thiết bị dò sóng, và khoảng $8000 Mỹ kim và tiền Trung Quốc.

Luật sư đại biện hộ do toà chỉ định tìm cách nhắm vào lỗ hổng an ninh khi Mật vụ Hoa Kỳ dể thân chủ vào Mar-a-Lago vào ngày 30 tháng 3.

UserPostedImage

Zhang khai, cô ta trả cho một doanh nhân Trung Quốc số tiền $20.000 Mỹ kim để tham dự sự kiện được ông ta quảng bá. Rõ ràng chuyện này không đúng.

Nếu bị truy tố, Zhang có thể đối mặt với bản án 1 năm tù cho tội danh vào khu vực cấm, và 5 năm tù cho tội khai man đối với Mật vụ Hoa Kỳ, và có thể bị phạt lên tới $250.000 Mỹ kim.

Hương Giang (Theo CNN)

Philippines: 'Chủ quyền lãnh thổ là điều không thể thương lượng'


12 tháng 4 2019

UserPostedImage

Người Philippines biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 9/4/2019 về việc tàu TQ tràn vào những khu vực do Manila đang kiểm soát ở Biển Đông

Phủ tổng thống Philippines khẳng định chủ quyền quốc gia tại Biển Đông là điều "không thể thương lượng", dẫu cho nước này muốn theo đuổi những mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. trong tháng Ba đã gửi phản đối theo đường ngoại giao đối với sự hiện diện của hàng trăm tàu thuyền Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trong thời gian gần đây.

Manila nay nói họ sẽ để cho Bắc Kinh có một khoảng thời gian hợp lý để trả lời về các kháng nghị trên, hãng thông tấn Philippines (PNA) tường thuật.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm 11/4/2019, phát ngôn viên của tổng thống, Salvador Panelo nói rằng tuy Philippines muốn "nhã nhặn về mặt ngoại giao" với Trung Quốc, nhưng chủ quyền quốc gia là chuyện khác.

"Chúng tôi ân cần, có thể hiểu theo cách là chúng tôi nhã nhặn với họ. Nhưng trong vấn đề chủ quyền quốc gia thì đó lại là một câu chuyện khác. Chúng tôi phải xác quyết chủ quyền quốc gia," ông nói.

"Tất nhiên là họ cần nói cho chúng tôi biết tại sao họ lại ở đó, và họ đang làm gì ở đó."

UserPostedImage

Ngoại trưởng Locsin đã gửi lời phản đối tới Bắc Kinh về việc hàng trăm tàu Trung Quốc tràn vào đảo Thị Tứ

Tàu Trung Quốc tới các đảo do Philippines quản lý

Hàng trăm tàu tuần tra và tàu cá Trung Quốc đã "tràn vào" khu vực quanh đảo Thị Tứ, nơi Manila gọi là đảo Pag-asa, vốn do Philipines kiểm soát, khiến Tổng thống Philpiines hôm 4/4 cảnh cáo rằng sẽ cho lính 'thực hiện nhiệm vụ cảm tử' nếu Bắc Kinh không 'buông' đảo này.

Đảo Thị Tứ hiện không phải là địa điểm duy nhất đang là thùng thuốc súng gây căng thẳng nghiêm trọng giữa Bắc Kinh và Manila.

Inquirer tường thuật rằng có ít nhất 15 tàu thuyền Trung Quốc được phát hiện có mặt ở vị trí cách đảo Kota (có tên quốc tế là Loaita Island, Việt Nam gọi là đảo Loại Ta, còn Trung Quốc gọi là đảo Nam Thược), chỉ 1 hải lý vào hôm 28/3.

Tin tức cũng nói có các tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo Panata (tên quốc tế là Lankiam Cay, Việt Nam gọi là Đá An Nhơn, và Trung Quốc gọi là bãi Dương Tín).

Cả hai thực thể này hiện đều do Philippines kiểm soát và là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan.

Philippines hôm thứ Tư 10/4/2019 tuyên bố các tàu Trung Quốc, mà Manila nghi là thuộc lực lượng dân quân vũ trang biển, "không có việc gì" ở gần đảo Loại Ta, PNA dẫn lời phát ngôn viên của tổng thống, ông Panelo.

UserPostedImage

Đảo Thị Tứ thuộc Quần đảo Trường Sa hiện do Philippines quản lý, là nơi có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan

Manila tuyên bố sẽ không cho phép Trung Quốc xâm phạm vào lãnh thổ của mình.

Ông Panelo nói việc các tàu thuyền Trung Quốc tiếp tục hiện diện tại đảo Loại Ta sẽ bị coi là "sự tấn công" vào chủ quyền lãnh thổ của Philippines, PNA nói.

Trong lúc đó, Bộ Quốc phòng và các lực lượng có vũ trang của Philippines cũng đã "sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ".

Phát ngôn viên của tổng thống cũng nói rằng ông Duterte có thể sẽ nêu vấn đề ra trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi ông tới Bắc Kinh dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ hai, theo kế hoạch sẽ diễn trong tháng này.

Tổng thống Duterte kể từ khi lên nắm quyền tới nay luôn chọn giải pháp tạm thời không theo đuổi nội dung phán quyết mà Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague (PCA) ra hồi 7/2016 về vụ Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông, nhằm tranh thủ các quan hệ song phương hữu hảo khác với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, phát ngôn viên tổng thống nói rằng chính quyền sẽ vẫn luôn xác quyết chủ quyền lãnh thổ của Philippines.

Ông Duterte trước đó nói ông sẽ xác quyết các nội dung phán quyết của PCA trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2022, PNA nói.

Tàu Mỹ tới đảo do Trung Quốc kiểm soát

Philippines và Hoa Kỳ vừa có cuộc tập trận chung thường niên lần thứ 35, từ ngày 1 đến ngày 12/4.

Trong thời gian này, tin tức nói phía Mỹ đã điều một hàng không mẫu hạm tới khu vực gần rặng san hô chiến lược, nơi đang có tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila.

Được biết các phi cơ đã thao diễn hoạt động bay lên, đáp xuống tàu này.

Phía Mỹ không xác nhận, cũng không bác bỏ tàu chiến hiện diện gần Bãi cạn Scarborough có phải là tàu USS Wasp hay không, nhưng nói đã đưa tàu này tới dự cuộc tập trận chung Balikatan 2019.

Đây cũng là lần tập trận Balikatan đầu tiên có sự tham dự của tàu USS Wasp phối hợp diễn tập cùng chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, hải quân Hoa Kỳ nói, "thể hiện việc tăng cam kết sức mạnh quân sự cho một vùng Indo-Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

TT Trump từng muốn đưa ‘di dân lậu’ tới các nơi
đông cử tri Dân Chủ


April 12, 2019

UserPostedImage

Di dân Honduras sống trong trung tâm tạm trú ở San Antonio, Texas. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tòa Bạch Ốc gần đây từng tính thi hành kế hoạch đem thả các di dân bất hợp pháp bị bắt vào các “thành phố trú ẩn,” theo xác nhận của một số nguồn tin thông thạo về việc này hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Tư.

Phía chỉ trích ý định của chính phủ Trump nói rằng đây là một nỗ lực nhằm dùng di dân như các con tốt để tấn công các đối thủ chính trị.

Ý tưởng buộc giới chức cơ quan di trú tuân hành kế hoạch này đã được thảo luận hồi Tháng Mười Một năm ngoái, rồi sau đó được nêu trở lại hồi Tháng Hai năm nay, trong lúc chính phủ của Tổng Thống Trump phải đối phó với sự gia tăng của di dân tại biên giới, theo các nguồn tin trên.

Các luật sư tại Bộ Nội An nhanh chóng bác bỏ đề nghị này và sau cùng đề nghị bị hủy bỏ.

Các nơi gọi là “thành phố trú ẩn-sanctuary city” là khu vực mà giới hữu trách địa phương không cộng tác với Cảnh Sát Di Trú (ICE) để bắt giữ người đang sống bất hợp pháp. Những nơi này gồm cả thành phố New York và thành phố San Francisco, nơi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang ở.

Kế hoạch này, được tờ Washington Post tường thuật trước tiên, là một trong nhiều ý tưởng được Tòa Bạch Ốc tính tới, trong lúc Tổng Thống Donald Trump liên tục than phiền về tình trạng có nhiều gia đình di dân từ các quốc gia vùng Trung Mỹ kéo tới biên giới phía Nam.

Tổng Thống Donald Trump và các phụ tá của ông mới đây đã tính tới việc buộc các gia đình di dân xin tị nạn phải chọn giữa việc là cả nhà cùng bị giam trong khi chờ kết quả phán xét của tòa di trú, vốn có thể kéo dài rất lâu, hay chấp nhận gửi con của họ vào những nơi tạm giữ do chính phủ Mỹ điều hành.

Có ít nhất hai đề nghị về “thành phố trú ẩn” được đưa ra bàn thảo. Đề nghị thứ nhất là chuyển những người đang bị giam giữ ở các nơi trên nước Mỹ về các khu vực có thành phần Dân Chủ chống Tổng Thống Trump. Đề nghị thứ nhì là sẽ chở trực tiếp những người bị bắt ở biên giới về thẳng San Francisco, New York, Chicago và các nơi khác.

Sau khi kế hoạch này lọt ra ngoài, phía Dân Chủ hôm Thứ Sáu đã mạnh mẽ phản đối.

“Sự tàn nhẫn và cay độc của chính phủ này thật hết sức nói,” theo phát ngôn viên Ashley Etienne của bà Pelosi. “Sử dụng con người, gồm cả các trẻ nhỏ, như các con tốt trong bàn cờ quái dị của họ để tạo ra sự sợ hãi và gây tiếng xấu cho người di dân là điều đáng ghê tởm và trong một số trường hợp cũng là tội hình sự.”

Một phát ngôn viên Bộ Nội An nói rằng đây chỉ là ý tưởng được đưa ra nhưng bị dẹp bỏ. Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng có phát biểu tương tự.

Phó giám đốc cơ quan ICE, ông Matt Albence, nói rằng Tòa Bạch Ốc không áp lực họ phải thi hành ý tưởng này.

“Tôi được hỏi về quan điểm của tôi và tôi đưa ra quan điểm của tôi. Và lời khuyên của tôi được chấp nhận,” ông Albence cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Theo Fox News, hôm Thứ Sáu, khi được báo giới hỏi về đề tài này, Tổng Thống Donald Trump không những xác nhận kế hoạch này mà còn nói rằng nó vẫn còn đang được xem xét “một cách mạnh mẽ.”

Ngoài ra, tổng thống còn tweet ra rằng đưa những di dân bất hợp pháp đến những nơi này sẽ làm thành phần “phe tả cấp tiến” sung sướng.

(V.Giang, Đ.D.)

Edited by user Saturday, April 13, 2019 1:16:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12082 Posted : Saturday, April 13, 2019 7:56:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thấy gì qua việc Việt Nam 'lặng lẽ' xây dựng
ở Trường Sa?


Mỹ Hằng

BBC, Bangkok
13 tháng 4 2019

UserPostedImage

Một số công trình xây dựng của Việt Nam trên đảo Nam Tử

Việt Nam được cho là đang 'lặng lẽ' và 'chậm rãi' xây dựng quanh và trong quần đảo Trường Sa. Động thái này nói lên điều gì?

"Tôi cho rằng cần đặt việc này trong đúng bối cảnh. Đó là việc Việt Nam, thực ra, đã sở hữu một số thực thể ở Trường Sa từ trước năm 2002, thời điểm Trung Quốc và ASEAN kí kết Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC)," Giáo sư Carl Thayer nói với BBC Tiếng Việt hôm 11/4.

'Cuộc chơi công bằng'

"Theo DOC, các bên tham gia cam kết không tiến hành chiếm bất cứ các rặng đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ, v.v... nào ở Biển Đông," Giáo sư Carl Thayer nói với BBC từ Australia.

"Trường hợp Việt Nam, nước cũng tham gia DOC, thực tế đã tiến hành việc chiếm hữu một số thực thể ở đây trước năm 2002."

Bài viết của Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) hôm 8/4 cho hay Việt Nam đã chiếm hữu 49 tiền đồn trải rộng trên 27 vị trí quanh quần đảo Trường Sa và đang tiếp xục nâng cấp các công trình ở đây.

Giáo sư Carl Thayer nhận định:

"Việc AMTI mới đây đưa ra báo cáo công khai về tình hình xây dựng của Việt Nam tại Trường Sa có thể khiến nhiều người nhảy dựng lên rằng "các nước khác cũng đang làm y như Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, ảnh vệ tinh cho thấy các khu vực mà Trung Quốc đang quân sự hóa trên Biển Đông chiếm diện tích chủ yếu. Trong khi một phần rất nhỏ còn lại là của các nước khác."

"Tôi cho rằng báo cáo AMTI thực ra muốn đưa ra cái nhìn công bằng hơn về tình hình ở Biển Đông, với một bên là đối trọng Trung Quốc. Cụ thể hơn, việc xây dựng của Việt Nam tại Trường Sa - như mô tả trong báo cáo - là bình thường, với các công trình rất nhỏ và khiêm tốn. Không thể nào so sánh được với quy mô xây dựng của Trung Quốc."

"Báo cáo của AMTI nói rằng Việt Nam đang hoàn thiện đường băng dài 1.300m, và cho lắp đặt radar cho phép Việt Nam có thể thu phát các tín hiệu liên lạc từ các tàu, thuyền của Trung Quốc. Tôi cho rằng đây là một cuộc chơi công bằng."

"Tôi không cho rằng có nước nào sẽ phật lòng về động thái này của Việt Nam. Việt Nam đã ở đó từ trước 2002. Thực tế là Việt Nam đã hiện diện tại một số vị trí ở Biển Đông từ trước Giải phóng Miền Nam, và đã có lịch sử đánh bắt, khai thác cá tại ngư trường này."

"Việt Nam đã đưa người tới các khu vực đó sinh sống, lập gia đình, sinh con cái, mở trường học. Và không có vấn đề gì từ đó tới nay. Việt Nam chưa thực hiện hành động nào đe dọa an ninh khu vực."

"Mà giả như những việc Việt Nam đang làm được cho là gây nguy cơ cho an ninh khu vực, thì thử nói xem những cái mà Trung Quốc đang tiến hành là gì?"

Luật sư Hoàng Việt, chuyên nghiên cứu về Biển Đông từ TP Hồ Chí Minh thì cho rằng việc xây dựng ở Trường Sa như Việt Nam đang tiến hành "không làm thay đổi tính chất pháp lý cho các yêu sách về chủ quyền của Việt Nam."

"Vụ Philippines kiện Trung Quốc mà Toà Trọng tài ra phán quyết năm 2016 khẳng định điều này. Theo đó, mọi hành động nhằm thay đổi tính chất pháp lý của các thực thể trên Biển Đông sau thời điểm tranh chấp sẽ không được các toà quốc tế chấp nhận. Ngoài ra, việc bồi lấp các thực thể cũng không biến nó thành "đảo" nếu nó là đá hoặc bãi lúc chìm lúc nổi được."

"Lần này chưa thấy Trung Quốc lên tiếng. Tuy vậy, họ cũng đã có động thái khi thông báo giàn khoan Đông Phương 13-2 sẽ xuất hiện ở khu vực Vịnh Bắc Bộ."

"Trong khi với mức độ xây dựng nhỏ, chủ yếu với mục đích tăng cường khả năng phòng vệ và cứu hộ, Việt Nam không làm cho các quốc gia khác lo ngại như với mức độ quân sự hóa của Trung Quốc."

'Quy mô khiêm tốn'

UserPostedImage

Một hoạt động của hải quân tại Trường Sa (Ảnh minh họa)

Báo cáo của AMTI mô tả khá chi tiết các bước xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng của Việt Nam từ năm 2015 tới nay. Báo cáo này cũng cho hay quy mô và cách thức mà Việt Nam tiến hành rất 'từ từ' và 'khiêm tốn'.

Hầu hết các khu vực mà Việt Nam cho tiến hành xây dựng không nằm trực tiếp trên các đảo nhỏ tự nhiên như Trường Sa và Phan Vinh, mà ở các rạng đá thấp hơn mực thủy triều và ở các bãi ngập nước, theo bài báo trên AMTI.

Các động thái này cho thấy Việt Nam không cố gắng tham gia vào việc quân sự hóa quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa như Trung Quốc; ví dụ như không có dấu hiệu xây dựng các cơ sở để chứa máy bay tấn công, theo phân tích của AMTI.

Các cơ sở mà Việt Nam xây dựng ở đây dường như chỉ hướng tới mở rộng khả năng giám sát và tuần tra vùng biển bị tranh chấp, cải thiện điều kiện sống và đảm bảo có thể tiếp tế bằng đường hàng không nếu cần thiết.

Đồng tình với quan điểm này, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia Đông Nam Á của Đai học New South Wales, Úc, nói với BBC rằng các bước đi của Việt Nam 'không gây lo ngại cho bất cứ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc'.

"Trung Quốc biết Việt Nam nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Trường Sa nhưng tới nay vẫn im lặng, không phản ứng quyết liệt như họ mới đây đã làm với việc xây dựng của Philippines trên đảo Thị Tứ."

'Khẳng định chủ quyền'

Dù chỉ xây dựng lặng lẽ và với quy mô nhỏ như vậy suốt nhiều năm tại Trường Sa và một số đảo khác tại Biển Đông, Giáo sư Carl Thayer cho rằng việc làm này là cần thiết để Việt Nam khẳng định chủ quyền và sự hiện diện của mình ở Biển Đông.

"Hiện Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông và điều quan trọng là các nước chọn cách thức phản ứng như thế nào."

"Chúng ta có thể hợp tác nhưng không có nghĩa là không có cách để lên tiếng mạnh mẽ về chủ quyền của mình. Và Việt Nam đang đi con đường đúng đắn," Giáo sư Carl Thayer nói.

"So sánh với những gì đã xảy ra với Philippines thì tôi cho rằng Việt Nam đã chọn con đường phù hợp hơn. Nếu như Việt Nam im lặng trước mọi hành động bắt nạt của Trung Quốc thì cái mà Việt Nam nhận được sẽ là gì? Trung Quốc sẽ lại tiếp tục bao vây, xua đuổi, tấn công tàu cá, tịch thu lưới đánh cá... Và Việt Nam đã chọn cách củng cố sự hiện diện của mình ở khu vực này.... Hoàn toàn trái ngược với cách Tổng thống Philippines từng chọn là 'khom lưng cúi gối' mà làm bạn với Trung Quốc," ông Carl Thayer nói.

Theo AMTI, Việt Nam, cùng một số nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đều cố chứng minh sự hiện diện của mình ở khu vực này.

Philippines đã treo cờ trên nóc một tòa nhà của nó tại đảo Loại Ta (Loaita Cay), 'cạnh tranh' với cờ Việt Nam treo ở Trường Sa và cờ Trung Quốc treo ở đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa.

Thậm chí Trung Quốc chưa dừng lại ở đó, mới đây đã khuyếch trương tín hiệu về chủ quyền bằng cách treo cả cờ của nước Cồng hòa Nhân dân Trung Hoa và của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại đảo Tri Tôn. Dưới các lá cờ là dòng chữ Đại lục mãi trường tồn và Vinh quang của đảng tỏa sáng đời đời.

Việt Nam đã xây gì ở Trường Sa?

Ở phía Đông Bắc của đảo Trường Sa, Việt Nam xây dựng hai cơ sở thông tin liên lạc, truyền tín hiệu; và xây một cụm các tòa nhà trên khu đất mới bồi đắp, dọc theo bến cảng nhân tạo; xây một khu thể thao gần tòa nhà hành chính trên đảo. Nhiều tòa nhà được lắp các tấm pin mặt trời, theo AMTI.

Để bảo vệ toàn bộ vùng đất mới được hình thành này khỏi nước dâng khi có bão, Việt Nam đã đào một loạt các kênh thoát nước phức tạp dọc theo rìa đảo.

Ở phía Tây Nam các rạn đá và đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam đã xây dựng 14 tiền đồn trong khu vực này, nơi được gọi là các trạm dịch vụ kinh tế, khoa học và công nghệ.

Dưới đây là hành trình xây dựng của Việt Nam quanh quần đảo Trường Sa:

Trước 2014: Việt Nam bồi đắp thêm 6 mẫu đất trên rạn Phan Vinh (Pearson Reef).

2015- 2016: Mở rộng đường băng ở đảo Trường Sa từ 750m ban đầu lên đến 1.300m, và xây một bến cảng.

Tổng cộng, Việt Nam đã tạo thêm khoảng 40 mẫu đất tại đảo Trường Sa thông qua nạo vét một phần rạn san hô bao quanh đảo rồi san lấp bằng cát.

Quá trình này được cho là tốn nhiều thời gian hơn và ít gây hại cho môi trường hơn so với các phương pháp nạo vét và san lấp quy mô công nghiệp của Trung Quốc tại Trường Sa, nhưng vẫn là phá hủy rạn san hô có chủ ý, AMTI cho hay.

Từ 2016: Tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất trên rạn Phan Vinh, bao gồm xây dựng sân bay trực thăng, lắp các tấm pin mặt trời và trồng thảm thực vật trên các khu đất mới.

Từ giữa 2017: Việt Nam cho lắp một radar lớn trên đỉnh một tòa nhà ở phía tây của rạn Phan Vinh, cho thấy sự cải thiện về tín hiệu hoặc khả năng liên lạc. Việc trồng cây xanh trên các khu vực bãi đất mới, có lẽ để tránh xói mòn, cũng đã hoàn tất.

Việt Nam cũng tiến hành mở rộng Đá Nam và Đá Núi Thị (Petley và South Reefs).

Việt Nam còn xây thêm các trạm dịch vụ kinh tế, khoa học và công nghiệp ở Bãi Phúc Tần (Prince of Wales) và Bãi cạn Quế Đường (Grainger Banks) và một sân bay trực thăng lớn.

Cũng trong năm này, Việt Nam hoàn thiện đường băng và bốn nhà chứa máy bay; Các máy bay này nhiều khả năng là máy bay giám sát hàng hải PZL M28B và máy bay vận tải CASA C-295, theo AMTI.

Edited by user Saturday, April 13, 2019 7:58:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12083 Posted : Saturday, April 13, 2019 8:11:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Cựu lãnh đạo tình báo quân sự Venezuela đi tù,
chờ phán quyết dẫn độ sang Mỹ


14/04/2019

UserPostedImage

Hugo Carvajal, cựu lãnh đạo tình báo quân đội Venezuela, người mà Washington tin rằng nắm giữ những thông tin có giá trị về Tổng thống Nicolas Maduro, đã bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha bỏ tù vào ngày thứ Bảy trong khi chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, một phát ngôn viên của tòa án cho biết.

Là cựu tướng lĩnh và đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ông Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ hôm thứ Sáu theo yêu cầu của Mỹ về các cáo buộc buôn bán ma túy.

Sau khi ông Carvajal bị bắt giữ, Mỹ hôm thứ Sáu ca ngợi sự hợp tác khả dĩ của ông như một lợi ích tiềm năng trong cuộc chiến chống lại ông Maduro, người vẫn nắm quyền kiểm soát phần lớn các lực lượng vũ trang Venezuela và các định chế nhà nước.

Trong phiên tòa điều trần, ông Carvajal phủ nhận những liên hệ với việc buôn bán ma túy và nhóm phiến quân FARC của Colombia và thách thức việc ông có thể bị dẫn độ sang Mỹ, người phát ngôn nói.

Ông Carvajal sẽ chống lại yêu cầu dẫn độ của Mỹ với lí do có những liên hệ ở Tây Ban Nha, nơi gia đình ông hiện đang cư trú sau khi du hành tới đây trước ông.

Ông Carvajal rời Venezuela một tháng trước, đi bằng tàu suốt 16 giờ để đến Cộng hòa Dominica trước khi bay đến Madrid, ông nói với tòa án.

Mỹ giờ phải chính thức hóa yêu cầu dẫn độ của mình và Tòa Thượng thẩm sẽ phán quyết về yêu cầu đó.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày thứ Sáu nói rằng họ đã yêu cầu dẫn độ ông Carvajal về các cáo buộc buôn lậu cocaine được đệ trình vào năm 2011 và được công bố vào năm 2014.

Ông Carvajal trước đây đã bị chính phủ Mỹ chế tài vào năm 2008 vì “hỗ trợ về mặt vật chất cho các hoạt động buôn bán ma túy” của nhóm phiến quân FARC của Colombia.

Reuters cho biết một quan chức chính quyền Mỹ nói với hãng tin này vào ngày thứ Sáu rằng ông Carvajal có những thông tin có giá trị về ông Maduro và sẵn lòng hợp tác.

Ông Carvajal đã lên án người kế nhiệm ông Chavez vào tháng 2 và ủng hộ ông Juan Guaido, người mà hồi tháng 1 tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Nguồn VOA
thao ly  
#12084 Posted : Sunday, April 14, 2019 12:28:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đảng Dân Chủ Mới


Vũ Linh

April 13, 2019

Đây là bài tiếp trong loạt bài bàn về cuộc bầu cử tổng thống năm tới. Bàn về phiá đảng Dân Chủ thôi, vì bên Cộng Hòa, ngoại trừ trường hợp đặc biệt ông Trump không ra tranh cử lại thì coi như… chẳng có gì để bàn.

Trong loạt bài này, cách đây ít tuần ta đã nhìn sơ qua về vài ứng cử viên DC sáng giá nhất. Bây giờ ta nhìn tiếp qua hai nhân vật mới. Trước đó, ta coi lại chuyện tổng quát đã.

Báo mạng American Greatness đã mô tả cuộc chạy đua bên phiá DC như là một cuộc xổ số, nhắm mắt chấm đại, số nào cũng giống số nào, hên xui may rủi. Chỉ vì cho đến nay và trong tương lai có thể thấy được thì tất cả 18 ứng viên đã chính thức tuyên bố ứng cử, chỉ khác nhau cái tên và cái mà VC gọi là ‘ngoại hình’, chứ còn giống nhau như đúc về quan điểm và lập trường chính trị, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, ngang ngửa nhau.

UserPostedImage

Đại khái, kẻ này xin tóm lược lại kế sách trị nước của tất cả các ứng viên đảng DC:

◾Tuyên cáo dân da trắng, nhất là phái nam và theo công giáo, là công dân hạng chót, sau dân da đen, da nâu, da vàng, di dân lậu, dân Hồi giáo, dân đồng tính, phụ nữ, trẻ em, chó và mèo.

◾Từ ngày bà Hillary thất cử, DC cần mở toang biên giới đón nhận di dân Nam Mỹ, Trung Đông, Tàu, Pakistan, đủ loại tạp nhạp nhất, luôn cả các quan đỏ TC và VC, nhưng không muốn dân da trắng công giáo Âu Châu.

◾Tăng thuế tới mức tối đa 70% lợi tức của ‘nhà giàu’; định nghiã ‘nhà giàu’ du di theo nhu cầu thuế thu được, bắt đầu từ những người có lợi tức trên một triệu, không đủ thì dần dần xuống tới những người có lợi tức… 000 đô một năm cũng là giàu rồi.

◾Không được bắt dân đi làm, phải tôn trọng ý nguyện muốn nằm nhà ăn trợ cấp, coi football, gọi là nhân quyền của họ. Nhà nước phải có ngân sách cung cấp cho mỗi người tối thiểu lợi tức mỗi tháng cho dù họ nằm nhà ngủ không đi làm. Số tiền này lấy từ thuế đánh trên những người ngu dại đi làm.

◾Quốc hữu hóa ngành y tế, từ bảo hiểm đến cung cấp dịch vụ, nhà thương, hãng thuốc; bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, trở thành công chức, lãnh lương công chức nhất định từ Nhà Nước.

◾Quốc hữu hoá ngành giáo dục, tất cả mọi trường do Nhà Nước quản lý, miễn phí hết, từ mẫu giáo tới đại học. Xoá hết mấy tỷ nợ các sinh viên đã vay của Nhà Nước hay của các ngân hàng.

◾Hợp pháp hóa phá thai vô giới hạn về số lượng, về lý do, cũng như về thời gian mang thai, có quyền giết cả thai nhi đã ra đời với sự đồng ý của bà mẹ và bác sĩ.

◾Xin lỗi và bồi thường dân da đỏ vì cao bồi Mỹ khi xưa đã giết họ và chiếm đất của họ; xin lỗi và bồi thường dân da đen vì đã bắt họ qua Mỹ làm nô lệ; xin lỗi và bồi thường dân da nâu vì đã chiếm Texas, New Mexico và Cali của họ và bây giờ bắt họ phải qua đây làm chui với lương chết đói. Biết đâu mai mốt sẽ xin lỗi và bồi thường dân tỵ nạn Việt vì đã bỏ rơi VN vào tay CS, bắt dân Việt qua đây tỵ nạn làm cu ly.

◾Hủy bỏ thủ tục cử tri đoàn để tiếng nói của các tiểu bang DC lớn như New York, Cali, Illinois, Massachusetts,… được ưu tiên, DC cấp tiến sẽ thống trị cả nước vĩnh viễn.

◾Cho tất cả tù nhân có quyền bầu cử để DC kiếm thêm được ít phiếu của dân da đen (dân da đen chiếm hơn 60% số tù nhân; một số lớn ở trong các nhà tù các tiểu bang miền Nam, như vậy may ra, DC có hy vọng chiến thắng tại những nơi này).

◾Hạ tuổi đi bầu xuống 16 để đám nhỏ dễ tin bầu cho loại dân biểu nhí Ocasio-Cortez.

◾Gia tăng số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện lên tới 15 người, hy vọng sẽ giúp tổng thống DC sau Trump có thể bổ nhiệm thêm 6 thẩm phán cấp tiến để áp đảo tiếng nói của mấy ông thẩm phán bảo thủ do TT Trump bổ nhiệm.

◾Mỹ hy sinh đóng góp vài tỷ bảo vệ môi trường, chống hâm nóng trái đất cho cả thế giới.

◾Mỹ hy sinh đóng góp vài trăm tỷ lo chuyện quốc phòng cho Âu Châu và cả thế giới.

◾Mỹ chấp nhận Trung Cộng bành trướng vô giới hạn, kể cả thống trị toàn thể Biển Đông và các xứ chung quanh, và chiếm hết thị trường tiêu thụ Mỹ, sẽ không có biện pháp chống đỡ, hay tăng thuế quan, phản lại tinh thần đại đồng toàn cầu hóa.

◾Mỹ chấp nhận Bắc Hàn tiếp tục nguyên tử hoá quân lực, không cấm đoán vì có thể tạo nguy cơ phật lòng Cậu Ấm, gây nên đại chiến thế giới.

◾Mỹ phục hồi sách lược khiêm tốn ‘lãnh đạo từ phiá sau lưng’ của TT Obama.

Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ lại có một đảng với chủ trương thiên tả như đảng DC hiện nay. Đây chỉ là hậu quả tất yếu của chính sách giáo dục thiên tả của xứ Mỹ, đã đào tạo nên cả một thế hệ mới mù tịt về lịch sử thế giới để vẫn còn mơ màng về thế giới đại đồng vô sản, công bằng trước chén bo bo.

Đây là chuyện quá hiển nhiên, dễ hiểu, không cần phải khổ công ‘nghiên cứu’ gì hết. Cái lạ đáng nghiên cứu là dân tỵ nạn VN ta, thế hệ đầu, thuộc hạng lục tuần, thất tuần và bát tuần, 99% trốn chạy cái gọi là chế độ Xuống Hố Cả Nước (1% còn lại là ‘nằm vùng’ không kể) nhưng lại không ít người tung hô cái khuynh hướng thiên tả đó. Một là họ chẳng biết họ đang làm gì, hai là họ biết rất rõ cái vô lý trong việc tỵ nạn cộng sản mà lại ủng hộ cái đảng thiên tả DC, nhưng vẫn ủng hộ vì bị bệnh Dị Ứng Trump.

Mà bên cạnh cái vô lý đó, lại còn có cái vô lý hơn nữa: đó là việc vài cụ tỵ nạn nhìn Trump đang đánh Trung Cộng, chẳng những không hoan nghênh mà còn đả kích tối đa, bới rác đủ cách, kiểu như công kích bà con gái Ivanka trước đây đã đặt làm vài ngàn đôi giầy tại TC hay đã được TC cấp năm ba cái thương hiệu, mà không nhìn thấy bức tranh địa chính trị thế giới –world geopolitics- với cả ngàn tỷ đô thâm thủng mậu dịch của Mỹ.

UserPostedImage

Cái Lưỡi Bò khổng lồ đang liếm cả Biển Đông, đe dọa nuốt chửng cả nước VN, nhưng có một cụ -cựu sĩ quan đấy nhé!- không nhìn thấy hay không đủ khả năng phân tích và lý luận để đả kích, đành quay qua đánh con bé cháu ngoại của Trump đã hát một bài tiếng Tàu cho bác Tập: “Trump cho cháu liếm Tàu cộng”. Chỉ một nhận định đó đã nói lên quá đầy đủ nhân cách hèn kém của những người cuồng chống Trump. Đánh một đứa bé 4 tuổi có đáng hãnh diện không? Con rồng cháu tiên chúng ta sao có thể xuống thấp đến vậy? (Bên dưới là hình Chloe, cháu ngoại của TT Trump bị cụ tỵ nạn chửi “liếm… Tàu cộng”!)

Chính sách của TT Trump hết sức rõ ràng, tìm mọi cách chặn nỗ lực bành trướng của tân đế quốc đỏ TC, từ kinh tế toàn cầu đến chính trị Biển Đông. Về kinh tế, ngoài chuyện tăng thuế quan còn có lệnh cấm bán hàng giả trên mạng: ai cũng biết Tàu cộng sống bằng hàng giả, cấm loại hàng đó sẽ cắt bạc trăm tỷ lợi tức cho TC. Đại tập đoàn bán hàng trên mạng Alibaba của đảng viên đảng CSTC Jack Ma sẽ gặp nguy cơ phá sản. Về chính trị, TT Trump đang cố gắng thiết lập một vòng đai cô lập TC vào giữa, bằng cách vận động cho một liên minh chính trị của các nước Á Châu, từ Hàn Quốc (kể cả việc tìm cách lôi Bắc Hàn ra khỏi quỹ đạo TC), Nhật, Đài Loan, tới Phi, Thái, Úc, Ấn Độ, và dĩ nhiên cả CSVN. Khi TT Trump đến Hà Nội, ông đã gửi một thông điệp không thể nào rõ ràng hơn cho Tập Cận Bình khi ông cầm lá cờ đỏ của CSVN phất lên rồi đưa lá cờ Mỹ cho thủ tướng VC phất. Hình ảnh đó là thông điệp Mỹ nhìn nhận một nước VN dù là CS nhưng không phải là một tỉnh của Tầu cộng, không phải là một ngôi sao nhí thứ năm quanh ngôi sao lớn trên cờ TC, mà là đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống bành trướng của Tầu cộng. Với bức hình đó, hiển nhiên người bối rối nhất chính là ông thủ tướng ‘ma-dzê in Vietnam’, bị TT Trump dí vào góc kẹt, bắt buộc phải phất cờ Mỹ, sẽ khó ăn nói với xếp lớn họ Tập. Dân Việt, nhất là dân miền Nam, cũng hể hả thấy thủ tướng VC sau cả đời “đánh Mỹ cứu nước” cũng đã phải phất cờ Mỹ để xin Mỹ che dù cứu nước.

Dĩ nhiên cái thông điệp lộ liễu đó quá… cao siêu với một ít cụ tỵ nạn, không hiểu được, chỉ nhìn thấy TT Trump cầm cờ VC phất là thấy ngay một lý do để xuyên tạc, kích động tinh thần chống CSVN của dân tỵ nạn để bôi bác Trump thôi.

Nhìn vào chương trình trên của đảng DC, thì ta có thể mường tượng nước Mỹ hậu bầu cử 2020: một là đảng DC đại bại, không tự giải tán thì cũng phải ‘diện bích’ một vài năm để lột xác, hồi sinh, hai là đảng DC đại thắng và nước Mỹ sẽ đi theo Venezuela trên con đường tự hủy diệt.

Trên đây là cái nhìn tổng quát, bây giờ ta nhìn vào vài ngôi sao cá nhân mới của đảng DC trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc hiện nay.

Trước hết, phải nói ngay tuy đã có tới 18 tay đua chính thức ghi danh, thực tế chỉ có chưa tới một phần ba có một chút ít hy vọng theo thăm dò hiện nay, còn lại chỉ là tìm cách đưa tên tuổi mình lên báo để khoe với con cháu.

ÔNG BETO O’ROURKE

UserPostedImage

Đây là ngôi sao đang được TTDC thổi lên tận mây xanh. TTDC nhận định ông này và bà Kamala Harris ngồi chung sẽ là liên danh lý tưởng tàn sát Trump. Ông Beto trước đây là dân biểu liên bang của Texas, khu vực tỉnh El Paso sát biên giới Mễ, đắc cử ba nhiệm kỳ, tổng cộng 6 năm, sau đó từ chức, ra tranh cử nghị sĩ chống TNS đương nhiệm Ted Cruz, nhưng thất bại cho dù được mấy chục triệu đô yểm trợ. Bây giờ làm… 7 nghề.

Trong khu vực của ông Beto, đại đa số là dân gốc Mễ. Trong một quyết định tiêu biểu của một chính khách mỵ dân, ông đã đổi tên từ tên khai sinh Robert, qua tiếng Mễ thành Roberto, rồi rút lại thành Beto cho có vẻ thân thiện.

Ông Beto được TTDC tấn phong như một John Kennedy tân thời hay một Đấng Tiên Tri Obama da trắng.

Để giúp ông Beto, TTDC mô tả ông này như một người ‘ôn hòa’. Thật ra, ông này chỉ ‘ôn hòa’ tương đối, so với mấy ông bà cực đoan như bà Warren hay cụ Sanders. Ông Beto cũng chủ trương quốc hữu hóa y tế, giáo dục, giải tán ICE là cơ quan kiểm soát di trú, mở toang cửa đón di dân Nam Mỹ, chống xây tường, cho phá thai thả dàn, tăng thuế ‘nhà giàu’ để có tiền trợ cấp tối đa,…

Vấn đề là ông Beto trong 6 năm làm dân biểu đã là một trong những chính khách lu mờ nhất của Hạ Viện, không làm gì cũng chẳng nói gì, không ai biết đến, không có ý kiến gì hết. Bây giờ bất thình lình tự cho mình là ngôi sao xuất sắc nhất, với sự đồng tình của TTDC. Ông ta còn ngạo mạn không khác gì Đấng Tiên Tri Obama, hùng hổ phán “tôi được sanh ra để làm tổng thống”.

Thời còn là học sinh, ông Beto tham gia vào nhiều ban nhạc kích động với ban nhạc đầu tiên lấy tên là ‘Bad Brains’ –Óc Xấu-. Nhạc của ông là loại nhạc gọi là ‘phản loạn’ chống cả xã hội. Ông Beto cũng có thành tích tiêu biểu của giới trẻ phản loạn –mà ông chẳng cần che giấu- là hút cần sa, say xỉn, đụng xe, sex thả cửa, ăn nói thô tục,…

Tốt nghiệp đại học, ông hợp tác với một số bạn cùng làm cho một công ty thảo chương cho internet, có những hoạt động song hành bí mật, chuyên đi xâm nhập vào các trang mạng của thiên hạ để phá –internet hacker-, rồi sẵn trớn, ăn cắp thẻ tín dụng mà thiên hạ dùng qua internet để lấy tiền xài.

Ông Beto này có tài nói chuyện trước công chúng, mà TTDC gọi một cách thân mật là ‘ngôn ngữ của quần chúng’, mở miệng nói ba câu là đã có một chữ ‘fuck’ hay ‘fucking’ hay ‘shit’! Thái độ của TTDC thân thiện nhắc khéo kiểu này khác xa cái ‘sốc’ kinh hoàng và rùm beng của TTDC khi nghe ông Trump nói chữ ‘shithole’ đúng một lần.

Nhìn vào những thành tích vô hình và tư cách hiện hình này, không ai hiểu tại sao ông đắc cử dân biểu, và bây giờ lại được tấn phong ngôi sao sáng giá nhất của đảng DC để làm tổng thống.

Những cụ tỵ nạn bị sốc nặng vì TT Trump ‘thiếu đạo đức’ nghĩ sao về đạo đức của ông Beto? Ma tuý, nghiện rượu, gái gú, ăn cắp tiền, nói tục,… tất cả đã đủ tiêu chuẩn đạo đức của các cụ chưa?

ÔNG JOE BIDEN

UserPostedImage

Không cần giới thiệu về cụ Biden nhiều. Cụ chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử, nhưng việc cụ chuẩn bị đã không phải là bí mật gì. Cụ đang cân nhắc thời điểm nào thích hợp nhất thôi. Trừ phi cụ đổi ý giờ chót vì còn quá nhiều hành trang chưa lộ.

Theo các thăm dò mới nhất, tỷ lệ hậu thuẫn của cụ xấp xỉ trên 30%, hơn xa tất cả các ứng cử viên khác. Sở dĩ cụ Biden đang được hậu thuẫn mạnh nhất hiện nay chỉ vì trong cái đám lố nhố ứng cử viên, chẳng có ai ra hồn, có tiếng nói lớn hay được biết đến nhiều. Ngay cả cụ xã nghiã Sanders đã từng tranh cử với bà Hillary, chỉ được biết nhiều tại vùng đông bắc và tại các tiểu bang DC thôi. Hậu thuẫn lớn của cụ Biden một phần là người ta đã nghe đến tên cụ nhiều nhất, phần khác, cụ cũng là người có nhiều kinh nghiệm chính trị nhất, 35 năm thượng nghị sĩ (1973-2008, đại diện cho tiểu bang nhí Delaware) và 8 năm phó tổng thống.

Đó là những lợi thế hiển nhiên. Mặt khác cụ Biden cũng mang khá nhiều hành trang bất lợi. Trước đây, cụ đã hai lần ra tranh cử tổng thống, cả hai lần chẳng khi nào kiếm được hơn 3% hậu thuẫn ngay trong nội bộ đảng DC. Lần đầu tiên ra tranh cử, năm 1988, cụ đã mau chóng rút lui vì bị tố ‘đạo văn’, đọc một bài diễn văn sao y gần như nguyên văn một bài diễn văn của một chính khách người Anh. Lần thứ hai ra tranh cử năm 2008, nhưng luôn luôn cầm cờ đỏ trong hàng ngũ các ứng cử viên của đảng DC, nhưng lại đứng đầu về tài nói hớ. Cuối cùng được một phiếu của một mình ông Obama tuyển vào chức phó tổng thống.

Trên phương diện chính trị, ông Biden là cấp tiến nhưng tương đối ôn hoà. Ông cũng nổi tiếng là người xuất thân từ giới lao động, có nhiều triển vọng lôi khối cử tri lao động vùng Đại Hồ về lại đảng DC. Tính tình xuề xòa thích nói chuyện diễu, dễ thân mật.

Cái tính ‘dễ thân mật’ đang gây nhiều rắc rối cho ông, vì bị tố là nhiều khi đã… quá thân mật, nhất là với các bà, các cô, có tật thích hôn hít, kiểu như chà má, cọ mũi, nhất là hít tóc, bị gọi là ‘hair sniffer’. Trong thời gian gần đây, ông đã bị 7 bà, toàn là DC hết, tố cáo đã quá thân mật, gây bối rối cho họ. Để rồi phe ta vội vã xúm lại bênh vực ông.

Cựu ứng cử viên thống đốc Georgia, bà da đen Stacey Abrams, được dự đoán có thể sẽ là ứng cử viên phó cùng liên danh với ông Biden nếu ông đắc cử đại diện cho đảng DC, đã tuyên bố “không ai có thể đòi hỏi người khác phải tuyệt đối hoàn hảo”. Khiến kẻ này thắc mắc không biết khối cấp tiến có nghĩ đến chuyện này đối với TT Trump hay không.

Bà chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi nhún vai “chẳng có gì quan trọng”. Có thể. Nhưng nếu là ông Trump thì việc ‘hít tóc’ đã trở thành một đại tội thuộc loại dâm dục vô đạo đức nhất trần gian rồi, phải không bà?

Ông Biden không xin lỗi, chỉ đổ thừa “tiêu chuẩn xã hội thay đổi” và hứa sẽ sửa đổi.

Nói về chuyện này, theo một hồi ký của một nhân viên mật vụ bảo vệ phó tổng thống, PTT Biden có cái ‘thú tắm và phơi nắng trần như nhộng trong hồ bơi tại tư gia, nhất là nếu có sự hiện diện của nữ nhân viên mật vụ.

PTT Biden, tự mình, chẳng có gì xuất sắc, nổi bật, cũng chẳng có thành tích gì, ngoài việc đi dự đám ma và vuốt đuôi tổng thống như các thái giám Tàu vuốt lưng vua ngày xưa. Do đó, ông Biden chỉ có thể ra tranh cử dựa trên các chính sách của TT Obama, một Obama nhiệm kỳ 3 không hơn không kém. Sẽ hô hào Obamacare với vài chỉnh sửa nhỏ, trợ cấp tối đa, phải đạo chính trị sẽ được phục hồi, dân đồng tính, lưỡng tính, chuyển tính sẽ thành những người hùng, gương sáng cho trẻ con, mối nguy hâm nóng địa cầu sẽ là quan tâm hàng đầu, sau đó là nhu cầu xây cầu tiêu lưỡng giới. Câu hỏi lớn nhất là một TT Biden sẽ đối phó ra sao hai mối nguy bành trướng TC và chiến tranh nguyên tử Bắc Hàn.

UserPostedImage

Ông Biden cũng có một ‘hành trang’ khá nặng: những ‘giao dịch’ mờ ám với Ukraine vẫn chưa ai hiểu rõ, tuy chắc chắn sẽ bị khui ra hết nếu ông ra tranh cử thật.

Riêng cộng đồng tỵ nạn Việt cần biết rõ hơn quan điểm của ông Biden liên quan đến chuyện VN.

Ông Biden đắc cử thượng nghị sĩ liên bang lần đầu tiên tháng 11/1972, tuyên thệ nhậm chức tháng Giêng 1973. Trong suốt hai năm 1973-74 cho đến khi Miền Nam rơi vào tay CSBV tháng 4/1975, TNS Biden đã biểu quyết cả chục lần về vấn đề chiến tranh VN tại Thượng Viện, tất cả đều là những biểu quyết chống việc Mỹ tham chiến, đòi rút quân Mỹ về nước, cắt ngân sách viện trợ kinh tế và nhất là quân sự cho VNCH, kể cả biểu quyết tháng 4/1975 không cho tháo khoán 300 triệu ngân sách viện trợ quân sự khẩn cấp để cứu miền Nam.

Cũng trong tháng 4/1975 đó, TNS Biden cũng là người biểu quyết chống việc TT Ford thiết lập ngân sách để cứu trợ và định cư dân tỵ nạn Việt trên đất Mỹ, đặc biệt là cho các quân cán chánh VNCH có nguy cơ bị VC sát hại. Ông tuyên bố “Tôi sẵn sàng biểu quyết ngân sách vô giới hạn để mang tất cả công dân Mỹ ra khỏi miền Nam VN, nhưng sẽ không cho một xu để mang bất cứ người VN nào vào nước Mỹ”.

Khi lính Mỹ bắt đầu đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1966, ông Biden 24 tuổi nhưng không đi lính vì được miễn dịch với lý do hồi còn nhỏ ‘bị suyễn’. Những người nào phán TT Trump không đủ tư cách làm tổng thống vì ‘trốn lính’ tính sao đây? Ông Biden có xứng đáng làm tổng thống không?

Nếu thời điểm Nixon/Ford, ông Biden làm tổng thống, thì miền Nam VN đã mất vào tay CSBV sớm hai năm, từ đầu năm 73 rồi, và bây giờ đã không có một cụ tỵ nạn Việt nào sống ở Mỹ hết. Một số lớn chắc cũng đã chết ở VN vì tù tội, đói ăn, hay bệnh hoạn từ lâu lắm rồi. Cũng chẳng có Mỹ gốc tỵ nạn thế hệ hai hay thế hệ ba đang thành công rực rỡ trên đất Mỹ gì hết; cái đám con cháu đó chắc cũng như đám trẻ ở VN hiện nay, suốt ngày bận hút sách, nhậu nhẹt, và sex, dù nắm trong tay cả chục bằng tiến sĩ, thạc sĩ mua với giá vài chục đô.

Thành thật mà nói, kẻ này rất mong thấy ông Biden ra tranh cử chống TT Trump, để xem các cụ tỵ nạn bị bịnh Dị Ứng Trump lựa chọn ra sao: một ông tổng thống đánh Tàu cộng, gián tiếp không để cho VN thành một tỉnh của Tàu cộng, hay một ông cựu thượng nghị sĩ chống VNCH và dân tỵ nạn tới cùng, đưa đến Tháng Tư Đen. Các cụ lựa ai, xin cho biết ý kiến?

Vũ Linh, 13/4/2019

Edited by user Sunday, April 14, 2019 12:34:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12085 Posted : Sunday, April 14, 2019 12:46:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đường vào đại học danh tiếng ở Mỹ


Bùi Văn Phú

05/04/2019

UserPostedImage

Đại học UC Berkeley ở miền bắc California. Hình minh họa. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt, kể cả sửa học bạ, sửa bài thi, viết giùm bài luận văn gửi cho trường, mạo nhận là học sinh thiểu năng, thi giùm SAT và ACT; hay thổi phồng thành tích hoạt động, tài năng thể thao để cho con em được vào một số trường danh tiếng của nước Mỹ như Đại học Yale, Đại học California UCLA, Đại học Stanford, Đại học University of Southern California, Đại học Georgetown.

Mấy chục phụ huynh đã bỏ ra từ vài trăm nghìn đến cả triệu đôla để lo cho con em được nhận vào những trường trên, dù trình độ học vấn không xuất sắc và tài năng của con em thực sự cũng không có.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI sau một thời gian theo dõi và thu thập chứng cứ, hôm giữa tháng Ba đã chuyển hồ sơ qua cho giới chức thẩm quyền để khởi tố khoảng 50 người có liên quan đến vụ việc.

Gây chú ý nhiều nhất là nữ diễn viên Lori Loughlin của sô truyền hình Full House có nhiều khán giả. Bà đã chi tiền cho một tổ chức hướng dẫn xin vào đại học để hai cô con gái được nhận vào University of Southern California (USC), một trường tư danh tiếng ở gần thủ đô phim ảnh Hollywood.

Người nhận tiền để lo lót vụ này, cũng đang bị truy tố ra toà, là William Singer, chủ công ti tư vấn vào đại học Edge College & Career Network ở miền Nam California.

Vụ việc trên cho thấy việc xin vào các đại học danh tiếng có kẽ hở mà những công ti tư vấn đã tìm cách lách, hoặc làm những điều gian dối để đưa sinh viên vào ngôi trường mà phụ huynh mong muốn.

Đến hôm nay các thí sinh xin vào đại học Mỹ đã nhận được thư với kết quả, vì cuối tháng Ba là thời điểm trường báo cho các em biết có được nhận hay không. Các em có một tháng, hạn chót là ngày 1/5, để báo cho trường biết các em sẽ có theo học hay không.

Nói chung, học sinh giỏi ở Mỹ, với bảng điểm từ trường cấp ba và điểm của kỳ thi SAT hay ACT thật cao sẽ có nhiều cơ hội để được nhận. Nhưng điểm học bạ và điểm thi không phải là tất cả.

Xét hồ sơ xin học, nếu chỉ dựa trên bảng điểm thì sẽ có rất đông học sinh gốc châu Á được nhận vào các đại học danh tiếng, vì người châu Á với truyền thống coi trọng giáo dục nên nhiều phụ huynh rất muốn có con em học giỏi để được vào các trường như Harvard, Yale, Stanford, USC, UC Berkeley, UC Los Angeles.

Đại học Harvard đang bị một nhóm sinh viên gốc châu Á kiện vì không xét đơn nhập học một cách công bằng, vì họ có điểm rất cao, cũng có hoạt động ngoài trường mà vẫn bị từ chối nhận cho học.

Trong khi đó, liên quan đến vụ chạy chỗ vào đại học cũng đang đưa đến những vụ kiện tụng khác.

Hai sinh viên, có điểm SAT và ACT gần như tuyệt hảo, hiện đang học tại Đại học Stanford đã nộp đơn trước toà, qua một vụ kiện tập thể (class action), đòi bồi thường từ các đại học Stanford, USC, UCLA, University of San Diego, University of Texas at Austin, Wake Forest University, Yale và Georgetown vì cách tuyển chọn sinh viên của các trường này trong những năm qua có tính gian dối. Theo cáo trạng nộp tại toà, hai sinh viên này, cùng tất cả những người đã nộp đơn xin học, không được công bình tuyển chọn và văn bằng của họ có thể kém giá trị, căn cứ vào những điều tra và truy tố trước pháp luật qua vụ việc mua chỗ vào đại học vừa được đưa ra ánh sáng.

Với số đông đơn xin nhập học và số được nhận rất ít vào các đại học tốt, điều này thể hiện danh tiếng của của trường và đó cũng là lý do khiến một số phụ huynh đã bỏ tiền ra để chạy chỗ cho con được vào.

Harvard, Yale hay Stanford chỉ nhận chừng 5-6% số học sinh nộp đơn. Các Đại học U.C. hàng đầu ở California như Berkeley, Los Angeles số học sinh được nhận cao hơn, khoảng 15%.

Về điều kiện xin nhập học, hãy xem qua số liệu của niên học 2018-19 đã được các trường công bố để có thể hiểu hơn về thủ tục tuyển chọn sinh viên.

Đại học USC (University of Southern California) là một trường tư nổi tiếng với các ngành nhân văn nghệ thuật, trong khoá mùa thu 2018 đã có 3.401 sinh viên được ghi danh năm đầu ban cử nhân, trong số 64.352 đơn xin.

50% ở khoảng giữa (từ 25% đến 75%) có bảng điểm cấp 3 từ 3,7 đến 3,97. Như thế nghĩa là đã có 25% được nhận có điểm dưới 3,7 và 25% trên 3,97.

Cùng khoảng 50% ở giữa, số điểm SAT cho đọc viết là 660 đến 740, cho toán là 690 đến 790. Nếu là điểm ACT thì 32 đến 35 cho đọc và viết, 28 đến 34 cho toán.

Nếu cộng điểm SAT chung cho Anh văn và toán là từ 1.360 đến 1.510, trên tổng số 1.600 và ACT từ 30 đến 34 trên tổng số 36.

Đại học Berkeley là một trường công, nổi tiếng về khoa học kỹ thuật, theo số liệu của niên khoá 2018-19, đã có 13.333 trong số 89.614 học sinh nộp đơn được nhận vào.

50% khoảng giữa có GPA từ 4,16 đến 4,3; điểm SAT từ 660 đến 750 cho Anh văn, 680 đến 790 cho toán và 16 đến 20 cho viết luận văn. Nếu là điểm ACT thì tổng cộng cho toán và Anh văn từ 30 đến 35.

Nhưng dù có điểm cao có những em đã không được nhận vào các trường danh tiếng. Vì ngoài kê khai điểm, học sinh còn phải viết bài luận văn nói về những thành tích, những hoạt động, những khó khăn cuộc đời và những đam mê, ước vọng trong tương lai.

Nhân viên xét đơn không chỉ nhìn vào bảng điểm, mà nhìn một học sinh một cách toàn diện.

Khi vụ mua chỗ đại học được đem ra công luận, Chủ tịch Viện Đại học California Janet Napolitano trong một dịp gặp gỡ với truyền thông có nói là hệ thống Đại học U.C. không có nhận đặc biệt con em những gia đình đã đóng góp nhiều tài chánh cho trường, như bên các trường tư. Tuy nhiên, bà nói nhà trường cũng dành 2% để nhận các sinh viên hội đủ điều kiện tối thiểu về học vấn mà có những tài năng nổi bật về thể thao, âm nhạc hay kịch nghệ.

Nhìn vào cách chọn lựa sinh viên, Đại học California còn muốn nâng đỡ những gia đình nghèo, những em có bố mẹ chưa bao giờ vào đại học và những sắc dân có ít sinh viên trong trường. Từ một vùng quê hẻo lánh, căn cứ theo bưu cục, trước nay ít có học sinh được nhận vào Đại học Berkeley hay UCLA; hay từ một trường cấp 3 mà nhiều năm qua không có em nào được chọn vào đại học danh tiếng thì một học sinh từ đó dù không thật xuất sắc nhưng cũng có cơ hội được nhận cao hơn một em từ những trường trước nay được biết đến có nhiều học sinh con nhà giầu, học giỏi.

Như câu chuyện đã được một nữ sinh viên gốc Mexico kể lại qua bài viết trên báo The Daily Californian của Đại học Berkeley hôm 15/3/2019.

Bố mẹ của Marbrisa Flores đã vượt muôn vàn khó khăn để đến được Hoa Kỳ, sống trong khu nghèo ở vùng trung nam Los Angeles, nơi đa số cư dân là người da đen và gốc Latin làm nghề tay chân hay lặt vặt.

Một hôm người cha của cô đột ngột qua đời. Nỗi buồn mất cha phủ kín đời cô nên có lúc cô muốn bỏ học, muốn tự sát. Nhưng khi biết được cha là người cũng đã cố gắng vừa đi làm vừa học thêm nên cô không còn nghĩ quẩn mà chú tâm vào học dù trong hoàn cảnh nghèo, phải ra thư viện mượn sách ôn tập thi SAT về học chứ không có tiền để ghi danh học thêm ở những trung tâm luyện thi.

Kết quả với số điểm đạt được không cao bằng những học sinh cùng lứa đang nộp đơn vào những trường danh tiếng, nhưng điều đó không khiến Marbrisa nản lòng. Cô nộp đơn và đã được nhiều trường nhận, từ USC, UCLA, UC Berkeley, Harvard, Brown. Cô đã chọn Đại học Berkeley và hiện là sinh viên năm thứ ba khoa tâm lý học.

Câu chuyện của Marbrisa là một trong nhiều câu chuyện của các sinh viên được vào trường danh tiếng, không phải chỉ vì điểm học vấn mà vì nỗ lực muốn vươn lên.

Nhiều sinh viên gốc Việt, trong đó có tác giả bài viết này, cũng đã từng trải qua những đau thương thể xác cùng dằn vặt tinh thần để đến được nước Mỹ, nhưng luôn mang niềm hy vọng vươn lên nên đã được nhận vào những đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Nhìn chung, nếu giữa muôn vàn khó khăn mà một học sinh chứng tỏ được mình có đam mê học và hành, cùng ý chí cố gắng thì hàng trăm đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ cũng sẽ dành cho các em những cơ hội để đạt được ước muốn.

Tác giả tốt nghiệp Đại học Berkeley, hiện là giảng viên đại học cộng đồng ở California và đã có nhiều năm dạy học và huấn luyện sư phạm ở Châu Phi, Châu Á.
Mắt Buồn  
#12086 Posted : Sunday, April 14, 2019 6:27:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Medicare khi ra khỏi Hoa Kỳ


Yến Tuyết

August 4, 2018

* Hỏi: Tôi năm nay 68 tuổi, công dân Mỹ và hiện vẫn còn đi làm được $12/giờ và không có bảo hiểm y tế của hãng. Thế nhưng tôi hiện đang có Medicare và MediCAL. Xin bà giải thích cho biết:

1- Nếu tôi về hưu và xin tiền SSA nhưng vẫn còn đi làm thì tôi có được hưởng MediCAL không?

2- Khi tôi đi đâu xa ngoài nước Mỹ thì Medicare và MediCAL có trả chi phí y tế không?
(Ông H. Trần, Garden Grove)

- Đáp: Để được hưởng MediCAL là bảo hiểm phụ dành cho người có Medicare thì ngoài điều kiện tài sản giới hạn $2,000 (độc thân) và $3,000 (vợ chồng), lợi tức hằng tháng của một người độc thân không được quá $1,242/tháng, và một cặp vợ chồng không trên $1,682.

Sở Xã Hội (Department of Social Services) là cơ quan quyết định về việc ông có hội đủ điều kiện hưởng bảo hiểm y tế MediCAL hay không.

Thông thường, Sở Xã Hội chỉ tính 1/2 số tiền ông kiếm được từ việc làm và họ sẽ cộng với tiền hưu SSA, nếu dưới $1,242/tháng (độc thân) hay dưới $1,642/tháng (vợ chồng) thì ông có hy vọng được hưởng MediCAL, diện người có Medicare.

Về câu hỏi thứ hai, liên quan đến việc bảo hiểm y tế Medicare và MediCAL có trả chi phí cho người thụ hưởng một khi ra nước ngoài hay không thì câu trả lời là KHÔNG TRẢ.

Medicare chỉ được sử dụng trong phạm vi nước Hoa Kỳ, còn MediCAL thì sử dụng ở tiểu bang California mà thôi.

Ông sẽ mất MediCAL nếu ra khỏi nước Mỹ hơn 29 ngày.

Riêng cư dân của Quận Cam thì MediCAL qua sự điều hành của cơ quan Cal-Optima, chỉ bao trả 20% chi phí y tế ở Quận Cam mà thôi. Nếu ra ngoài Quận Cam, việc chữa trị y tế và việc bao trả chi phí đó phải có sự chấp thuận trước (pre-authorization) của Cal-Optima.

Bảo hiểm Medicare không trả cho những chữa trị y tế ở ngoại quốc trừ một số ít trường hợp sau đây:

1- Ông đang ở trên lãnh thổ Hoa Kỳ nhưng gặp vấn đề y tế khẩn cấp: bất thình lình bị bệnh nặng hay bị tai nạn nguy hiểm đến tánh mạng, và bệnh viện của ngoại quốc ở gần hơn bệnh viên của Mỹ.

Hay ông đang trên đường đi đến Canada và khi tình trạng y tế khấn cấp xảy ra, bệnh viện của Canada gần hơn bệnh viện của Hoa Kỳ.

2- Nhà của ông nằm trên phần đất của Hoa Kỳ nhưng bệnh viện ngoại quốc gần nhà của ông ở hơn là bệnh viện Hoa Kỳ.

3- Ông ở trên một du thuyền (cruise ship) mới rời bến cảng Hoa kỳ trong vòng 6 giờ đồng hồ trở lại.

Muốn tìm hiểu thêm chi tiết về việc Medicare chi trả giới hạn như thế nào ở ngoại quốc, xin quý độc giả dùng website “medicare.gov” ở mục “Medicare Coverage Outside the US.”

*Hỏi: Tôi 70 tuổi, đã có thẻ xanh được 5 năm và đi xin Medicare nhưng Sở An Sinh Xã Hội cho biết tôi không đủ điều kiện. Hiện tôi đang có MediCAL của tiểu bang. Xin cho biết lý do tôi bị từ chối ghi tên vào Medicare?

- Đáp: Điều kiện thứ nhất để được hưởng Medicare là công dân Mỹ, còn nếu là thường trú nhân có thẻ xanh, ông phải sống ở Mỹ 5 năm liên tục không bị gián đoạn (5 consecutive years). Thế nhưng tôi được biết mỗi năm, ông chỉ sống ở Mỹ 9 tháng, còn 3 tháng ở Việt Nam, do đó, ông không hội đủ điều kiện để có Medicare.

May mắn thay, ông vẫn được chính phủ tiểu bang cho hưởng bảo hiểm y tế MediCAL.

Tuy nhiên nếu ông đi ra khỏi nước Mỹ hơn 29 ngày, bảo hiểm y tế MediCAL của ông sẽ bị cắt.

Bên cạnh đó, ông nên biết là dù ông hội đủ sống ở Mỹ 5 năm liên tục đi nữa, ông cũng không đương nhiên được hưởng Medicare vì không đi làm ở Mỹ từ 10 năm trở lên. Mà trái lại, ông phải nhờ tiểu bang mua dùm bảo hiểm y tế Medicare cho ông.

(Yến Tuyết)

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Mắt Buồn  
#12087 Posted : Sunday, April 14, 2019 6:47:29 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Nhà hát lớn Sài Gòn


By Trang Nguyên -

April 10, 2019

Trong số những công trình kiến trúc đặc thù Pháp quốc hơn trăm năm trước, Nhà hát lớn (Grand-Théâtre de Saigon) là hình ảnh tiêu biểu cho một Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông. Kiểu kiến trúc Nhà hát lớn theo lối Flamboyant, cửa chính mặt tiền nhà hát có vòm cong lõm với các bậc cấp đi vào tương tự như Viện Bảo tàng Nghệ thuật Petit Palais tại Paris xây cất cùng năm (1898). Công trình Nhà hát lớn do ba Kiến trúc sư Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret thực hiện đến năm 1900 thì khánh thành.

UserPostedImage

Nhà hát lớn Sài Gòn thuở trăm năm trước. Ảnh: bưu thiếp

Có lần tôi hỏi anh bạn lớn tuổi của tôi rằng anh từng đến Nhà hát lớn Sài Gòn hay từng có ấn tượng ra sao về một nhà hát có kiến trúc trang trí bên ngoài với các hình tượng rất đẹp của phương Tây này. Anh không kể ngay vào cái thời sinh viên của mình của cuối thập niên sáu mươi mà bắt đầu bằng những câu chuyện về cha anh thuở còn thanh niên với lý tưởng yêu nước. Lòng yêu nước của cha anh là đến xem một vở kịch thơ Ðêm Lam Sơn do nhóm sinh viên từ Hà Nội vào Nhà hát lớn Sài Gòn trình diễn vào tháng 7 năm 1943. Vé ngồi vé đứng không còn chỗ, thậm chí nhiều người còn đứng bên ngoài không chịu về vì tiếc không còn vé.

Sài Gòn vào thời gian đó, người Nhật đã ép người Pháp cho họ vào Ðông Dương, khởi đầu từ Hải Phòng rồi tiến vào Sài Gòn. Người Việt mình phải chịu cảnh một cổ hai tròng. Tinh thần yêu nước của người Sài Gòn cũng bắt đầu ngày một mạnh hơn. Vở kịch Ðêm Lam Sơn đã chạm đến ý thức đấu tranh chống chế độ thực dân Pháp và Phát xít Nhật trong tình hình Chiến tranh Thế giới Thứ hai đến giai đoạn quyết liệt hơn là sự thu hút của một thể loại sân khấu.

Người dân không chú ý nhiều đến các kiểu kiến trúc Tây trong thành phố, chỉ biết toà nhà này đẹp toà nhà kia thì trông bình thường chẳng gì nổi bật. Nhà hát lớn thành phố cũng vậy, đơn giản nó là một nhà hát phần đông ca hát cải lương thịnh hành lúc bấy giờ. Nhà hát thành phố một năm sau đó (1944) bị máy bay đồng minh đánh bom hư hại khá nhiều. Nhiều mảng trang trí phù điêu hình tượng bị tan nát. Sau đó chính quyền thành phố cho sửa chữa lại và ngưng hoạt động cho đến thời Thủ tướng Ngô Ðình Diệm biến thành Trụ sở Quốc Hội và sau này đến thời Ðệ nhị Cộng Hoà, thành Trụ sở Hạ Nghị Viện. Tất cả tượng trang trí trên nóc, trên sảnh chính ra vào, tượng phù điêu trên các cửa hông, hoa văn trang trí trên tường đều được dỡ bỏ cho một công trình trang nghiêm mang chất chính trị.

UserPostedImage

Nhà hát lớn trở thành Quốc Hội thời TT Diệm. Nguồn: Manhhaiflicks

Nói riêng về nghề nghiệp, anh bạn tôi nguyên là kiến trúc sư, đúng ra là sếp nhỏ của tôi khi còn làm việc tại Viện Quy hoạch thành phố. Anh xem tôi như đứa em, tâm sự nhiều chuyện vui buồn nghề nghiệp hay thời cuộc được trưng dụng lại làm việc nhưng không đúng chuyên ngành thiết kế công trình của mình sau năm 1975. Nhà hát lớn thành phố, đối với anh đẹp và có ý nghĩa vào thời Pháp mới sang. Bắt tay vào quy hoạch Sài Gòn còn hoang sơ sau khi chiếm xong Nam Kỳ, người Pháp đã nghĩ ngay đến vấn đề giải trí cho binh lính viễn chinh mà thực chất là những sĩ quan, những chuyên gia quân sự cũng như dân sự có chỗ để thư giãn tinh thần. Lúc đầu, người Pháp cho dựng tạm sân khấu tại nhà gỗ của dinh Thuỷ sư đô đốc, sau đó dời sang vị trí khách sạn Caravelle một thời gian, rồi xây mới tại vị trí ngày nay theo đồ án quy hoạch Sài Gòn lúc đó do Hội đồng thành phố và ông Thị trường Paul Blanchy cho rằng Sài Gòn phải có một nhà hát tầm cỡ dùng cho hoạt động văn hoá.

Nhà hát lớn tiêu tốn kinh phí rất lớn cho việc xây dựng và trang trí nội ngoại thất, thuở đó đã lên hơn 2.5 triệu quan Pháp, khiến ngay cả 2500 cư dân người Pháp sinh sống tại Sài Gòn cũng phản ứng vì một công trình hao tốn của cải do cách trang trí quá phô trương rườm rà. Hơn nữa, những đoàn kịch hát mời từ Pháp sang Sài Gòn trình diễn tốn rất nhiều chi phí từ ngân sách thành phố. Trong khi đó, thời gian hoạt động của nhà hát rất ít, gây lãng phí; mỗi năm thỉnh thoảng hai ba đoàn hát mới sang Sài Gòn. Chính quyền thành phố từng có ý định chuyển thành nơi hoà nhạc nhưng cũng không thực hiện được. Sau đó, Hội đồng thành phố cho chỉnh trang, một vài mảng kiến trúc trang trí nhà hát lớn được gỡ bỏ. Chẳng hạn như tượng nữ thần nghệ thuật, các tràng hoa hồng được dỡ bỏ thay thế bằng kiểu trang trí đơn giản hơn.

Một trong những lý do khiến Nhà hát lớn không thu hút công chúng người Pháp và công chức trung lưu người Việt là thể loại kịch hát cổ điển Pháp không phù hợp thị hiếu ở Ðông Dương, dân trung lưu ưa nhạc khiêu vũ. Những loại nhạc này thịnh hành và thường có ở các nhà hàng, hộp đêm sang trọng trong khắp thành phố. Người ta đến đây để thưởng thức rượu và các món ăn ngon, đồng thời lại được khiêu vũ giải trí một cách lãng mạn hơn là ngồi trong thính phòng nghe một vở kịch hát cổ điển. Tuy nhiên, những vở kịch hát này lại trở thành một ý tưởng sáng tạo mới cho lối ca cải lương ngày nay. Cụ Vương Hồng Sển đã viết trong Sài Gòn năm xưa: “Nhớ lại ngày 16-11-1918, có một nhóm ký giả già tổ chức tại rạp hát Tây đường Catinat (Ðồng Khởi ngày nay) một buổi hát. Theo tôi, đó là buổi hát khởi đầu khiến người thuở ấy nảy ra ý nghĩ tiếp tục mãi, trình diễn và sửa đổi mãi và mở màn cho lối hát cải lương ngày nay”.

UserPostedImage

Cuộc họp quốc hội thời VNCH. Nguồn: Manhhaiflicks

Mặt khác, khi tôi đọc một tài liệu trích từ báo “La Vie Coloniale” năm 1909 ghi nhận cảm tưởng của ông bà Jottrand đến xem vở Opera Carmen như thế này: “Trong lúc hồi đầu (của vở Opera “Carmen”) được trình diễn thì một cơn mưa rào xảy ra, lớn đến nỗi hầu như người ta không nghe được hợp ca trong rạp. Nhưng may thay những trận mưa này tuy lớn nhưng thường thì cũng ngắn thôi; dầu vậy thì mùa xem hát rất là khó hòa giải được với mùa mưa”. Như thế thì xem ra phẩm chất công trình của một nhà hát hẳn có vấn đề cách âm. Có thể kỹ thuật cách âm ngày xưa còn kém trong khi mái mặt trước của nhà hát được lợp ngói Tây, mái bằng bên trên lại được lợp tôn mát. Tiếng mưa át tiếng hát trong thính phòng thì không thể chấp nhận được. Có lẽ, ông bà Jottrand quá xui đi xem hát gặp trận mưa lớn bất ngờ trút xuống mái tôn và xem đó là ấn tượng.

Sau năm 1945, Nhà hát lớn chuyên dành để hát cải lương, ca nhạc, hoặc tổ chức các buổi hội thảo. Ðến năm 1954, nhà hát được trưng dụng làm nơi ở tạm cho một số thường dân Pháp di cư từ Hà Nội vào sinh sống tại Sài Gòn.

Ấn tượng của anh bạn tôi thời còn là sinh viên trường kiến trúc là nỗi thất vọng khi Nhà hát lớn sửa chữa lại sau khi bị máy bay đồng minh ném bom. Ðến thuở thành niên của anh (1960) mái lợp của nhà hát vẫn bằng tôn sóng tròn, các trang trí cổ điển biến mất, bấy giờ dành làm trụ sở Quốc hội. Nhà hát lớn không còn nữa nhưng người dân vẫn gọi đó là Nhà hát lớn thành phố để ghi nhớ một công trình văn hoá nghệ thuật của Pháp, tuy rằng nó bị người Pháp sống ở Sài Gòn chê bai.

UserPostedImage

Nhà hát lớn ngày nay đã được phục chế. Ảnh: Internet

Theo anh bạn, sở dĩ Nhà hát lớn được chọn trưng dụng làm Trụ sở Quốc hội thời VNCH là do nằm ở một vị trí đắc địa, ngay trung tâm Sài Gòn. Chung quanh được bao bọc bởi Công viên Lam Sơn và phía trước nhà hát có một quảng trường dành để diễn hành hay đậu xe hơi đi họp của các nghị sĩ. Nơi đây cũng diễn ra cuộc họp cuối cùng ngày 27/4/1975 của Tổng thống Trần Văn Hương với các nghị sĩ, tướng lãnh trao quyền cho tổng thống và thủ tướng mới trước khi Sài Gòn thất thủ. Sau năm 1975, Trụ sở Hạ nghị viện được trả lại cho việc tổ chức trình diễn nghệ thuật.

Rất may, anh bạn tôi là một trong những kiến trúc sư được chọn tham gia chỉnh trang và phục chế lại Nhà hát lớn Sài Gòn theo nguyên bản kiến trúc và trang trí từng có trăm năm trước. Công trình thực hiện vào năm 1998, phục hồi lại hai tượng thần nghệ thuật trước cửa ra vào, các dây hoa, hai cây đèn, các tượng đầu thần nghệ thuật liên kết với các tràng hoa. Tượng hai thiên thần dang cánh nâng cây đàn lyre trên vòm mái phía trước cũng như các tượng trang trí trên các cửa bên hông. Tuy vậy, nếu quan sát kỹ vẫn có một vài điểm trang trí khác biệt do nhóm thiết kế chủ tâm tiết giảm hay chỉnh sửa cho phù hợp. Chẳng hạn các tượng nhỏ ở đầu các cột dưới mái hay hoa văn hoạ tiết của ba cửa cái ở tầng trên. Các phần còn lại hầu như thực hiện theo mô hình từ tài liệu thu thập và lưu trữ bên Pháp.

TN
Fort Worth, TX

Edited by user Sunday, April 14, 2019 6:51:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12088 Posted : Sunday, April 14, 2019 6:56:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Máu và sự rối loạn tuần hoàn


By BS Nguyễn Ý Đức -

April 10, 2019

Nguyên nhân của Dãn Tĩnh Mạch?

Tĩnh mạch đưa máu về tim theo một tốc độ chậm và đều đặn. Nhiều tĩnh mạch có những van để ngăn không cho máu đọng lại hoặc chảy ngược dòng. Nhưng nhiều khi các van bị tổn thương làm cho máu đọng lại ở một chỗ hơi lâu. Hậu quả là các tĩnh mạch bị dãn ra và lớn hơn lúc bình thường khoảng bốn hoặc năm lần. Trĩ là một thí dụ nhưng thường thường dãn tĩnh mạch thấy ở chân bởi vì khi ta đứng, máu dồn xuống dưới. Giảm máu lưu thông khiến cho da ở gần đó kém nuôi dưỡng, đôi khi gây ra bệnh chàm hoặc loét và một vài trường hợp các tĩnh mạch đó bị rách và làm chảy máu. Bệnh nhân bị dãn tĩnh mạch thường có van yếu; những người vì làm việc phải đứng lâu; có thai; người quá ký và người bị táo bón kinh niên. Ðiều trị gồm có mang tất đàn hồi hoặc giải phẫu.

Viêm Tĩnh Mạch là gì?

Dãn tĩnh mạch đôi khi đưa tới một hoàn cảnh trầm trọng là viêm tĩnh mạch, thường thấy ở chân và cũng có khi xảy ra sau giải phẫu. Bệnh này rất nguy hiểm vì nó gây ra cục máu. Cục máu này có thể chạy theo dòng máu và khi lên động mạch phổi sẽ ngăn không cho máu tới một phần của bộ phận này.

Viêm tĩnh mạch đôi khi xảy ra khi nằm nghỉ sau giải phẫu, sanh con hoặc khi không hoạt động.

Đột quỵ là gì?

Ðột quỵ hoặc tai biến động mạch não là hoàn cảnh trong đó máu không được đưa tới não. Trường hợp này xảy ra khi một mạch máu ở não bị tổn thương hoặc khi mạch máu này bị một cục máu chặn. Hậu quả là dưỡng khí không được cung cấp. Hậu quả là các chức năng của não tạm thời ngưng lại hoặc nếu dưỡng khí bị thiếu trong thời gian lâu thì phần óc đó bị tiêu hủy. Hậu quả là phần cơ thể được dòng máu này nuôi dưỡng sẽ bị tiêu hủy.

Mức độ trầm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào thời gian mà dưỡng khí bị gián đoạn và phần nào của não bị tổn thương. Nếu chỉ bị một thời gian ngắn thì được gọi là tạm thời gián đoạn máu lưu thông và có các triệu chứng như nói ngọng nghịu, yếu ở tay hoặc bàn chân, mờ mắt hoặc nhìn một thành hai. Sau một thời gian ngắn thì các dấu hiệu này mất. Trường hợp trầm trọng hơn gọi là đột quỵ nhẹ.

Ðột quỵ nặng đôi khi sẽ gây ra mất trí nhớ, kém tinh tường, dáng đi không vững, rối loạn trí nhớ, thay đổi cảm xúc, tê liệt một hoặc nửa thân mình tùy theo phần nào của não bị tổn thương. Nếu đột quỵ xảy ra ở trung tâm hô hấp ở não, chết có thể xảy ra.

Ai thường hay bị đột quỵ?

Cao huyết áp mà người ta thường gọi là tên sát nhân thầm lặng là một nguyên nhân chính. Lý do là bệnh này ít có dấu hiệu báo động là sẽ gây ra tổn thương cho mạch máu. Tổn thương này thường thì rất quan trọng vì người cao huyết áp bị đột quỵ lên tới 80 phần trăm.

Nhưng cao huyết áp không phải là nguyên nhân chính mà mập phì cũng gây ra đột quỵ vì các động mạch cứng lại. Một số bệnh nhân tiểu đường, hút thuốc lá lâu năm, dùng viên thuốc ngừa thai nhất là khi bị thiên đầu thống. Bất cứ ai đã bị đột quỵ thoảng qua cũng thuộc nhóm có nhiều triển vọng bị đột quỵ lại. Họ có thể bị đột quỵ trong vòng năm năm nếu không áp dụng cách đề phòng.Trong một số trường hợp, uống dược phẩm để thư giãn các bắp thịt hoặc giảm máu đóng cục cũng là cách phòng ngừa đột quỵ.

Nạn nhân của tai biến động mạch não có thể trở lại bình thường được không?

Nhiều người như nhà bác học Louis Pasteur đã từng bị tai biến động mạch não. Nhưng ông ta đã thành công trong nghề nghiệp mặc dù ông ấy bị liệt một phần của cơ thể.

Trước đây có ít phương tiện để chăm sóc người bị tai biến. Ngày nay y khoa phục hồi được áp dụng rất sớm để giúp đỡ họ. Vì vậy khoảng 30 phần trăm nạn nhân phục hồi được hoàn toàn. Khoảng 15 phần trăm còn bất lực và 55 phần trăm cũng vậy mặc dù đời sống của họ cũng khá hơn và chấp nhận được. Các nhà chuyên môn về bệnh này cho hay kết quả tùy thuộc ở mức độ bị tai biến và sự khéo léo của các chuyên viên tái phục hồi tai biến. Nhưng công việc chính phải do nạn nhân tự lo liệu.

Bệnh do hôn nhau là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi trùng gây ra thường kéo dài nhưng ít nguy hiểm và hay thấy ở giới trẻ từ 15 tới 25 tuổi. Theo lời đồn đại của dân chúng thì bệnh này lan sau khi hôn nhau. Ðiều này cũng đúng vì siêu vi trùng gây bệnh có trong nước miếng. Vì thế sốt xuất huyết thường được kêu là bệnh gây ra do hôn nhau.

Triệu chứng đầu tiên mà thường cho là của bệnh cúm với sốt, nhức đầu, đau cuống họng và suy nhược tổng quát. Trong vòng vài ngày, xuất hiện các hạch ở cổ đôi khi ở nách và háng. Lá lách và gan có thể lớn lên và các vết ngứa ở da xuất hiện. Thử máu sẽ thấy một số cao bất thường về bạch huyết cầu và các rối loạn khác. Vì là bệnh gây ra do siêu vi trùng, thuốc trụ sinh không điều trị được. Bệnh nhân trở lại bình thường sau từ 3 tới 12 tuần lễ mặc dù ta vẫn cảm thấy mệt kéo dài cả năm.

Hoại thư là gì?

Hoại thư không phải là tên của một bệnh. Ðó là một thuật ngữ có nghĩa là “thịt chết” Trong hoại thư, một phần mô bào của cơ thể bị chết hoặc hao mòn do kết quả của nhiễm độc hoặc giảm cung cấp máu. Một cơn giá lạnh kinh khủng làm hư hỏng hết hệ tuần hoàn ở tay hoặc bàn chân là một trong những nguyên nhân chính. Xơ cứng động mạch, phỏng trầm trọng, bệnh tiểu đường không kiểm soát, nhiễm độc kinh niên, thương tích trầm trọng hoặc tắc nghẽn mạch máu có thể đưa tới hoại thư. Bất lực thay là cắt bỏ phần cơ thể bị hoại thư là phương tiện cần để tránh sự lan của hoại thư.

NÝĐ
Arlington, TX.
Mắt Buồn  
#12089 Posted : Sunday, April 14, 2019 7:36:33 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Người cao niên nên ăn thực phẩm có nhiều đạm


Judith Graham
(Kaiser Health News)
April 11, 2019

UserPostedImage

Các chuyên gia y tế khuyên người cao niên nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, giúp họ khỏe mạnh hơn. (Hình minh họa: Getty Images)

Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.

Trong thời gian căng thẳng này, cơ thể người già hấp thụ đạm ít hiệu quả, cần bồi bổ thêm đạm để duy trì cơ bắp và sức lực, xương cốt cũng như những hoạt động cần thiết khác của cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng, ngay cả những người cao niên khỏe mạnh cũng cần nhiều đạm hơn khi họ còn trẻ để giúp duy trì cơ bắp. Thế nhưng có đến một phần ba người cao niên không ăn đủ lượng đạm cần thiết vì ăn không ngon miệng, bị bệnh răng miệng, vị giác suy giảm, hay các vấn đề về nuốt và nguồn tài chính hạn chế. Thêm vào đó, ít hoạt động làm các cơ bắp yếu đi, di chuyển khó khăn, hồi phục chậm sau những cơn bạo bệnh, nên họ không còn sức khoẻ để tự lập.

Tác động đến chức năng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người cao niên ăn nhiều đạm ít khả năng bị mất đi những chức năng của cơ thể như tự mặc quần áo, ra khỏi giường, lên xuống cầu thang. Một nghiên cứu năm 2018 theo dõi hơn 2,900 người cao niên trong hơn 23 năm, cho thấy rằng những người ăn nhiều đạm có khả năng bị suy giảm chức năng cơ thể ít hơn 30% so với người ăn ít đạm.

Trong khi chưa đủ để kết luận (không loại trừ trường hợp người cao niên ăn nhiều đạm tự bản thân họ có thể đã khỏe mạnh từ trước), “nghiên cứu của chúng tôi vẫn cho thấy rằng người cao niên ăn nhiều đạm có kết quả tốt hơn,” theo Paul Jacques, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu và là giám đốc của chương trình dinh dưỡng học tại đại học Tufts University’s Jean Mayer USDA Human Nutrition Research Center on Aging.

Trong một nghiên cức khác được công bố năm 2017 trên gần 2,000 người cao niên trong hơn sáu năm, những người tiêu thụ ít đạm nhất có khả năng gặp khó khăn gấp đôi khi đi đứng hay lên cầu thang so với người ăn nhiều đạm nhất, sau khi đã điều chỉnh những thói quen về sức khỏe, bệnh mãn tính và những yếu tố khác.

Wayne Campbell, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại Học Purdue cho biết: “Mặc dù ăn một lượng đạm đầy đủ sẽ không ngăn ngừa được việc giảm cơ bắp do tuổi tác nhưng thiếu đạm có thể là yếu tố làm trầm trọng thêm.”

Bao nhiêu là đủ?

Vậy thì, người cao niên cần ăn bao nhiêu đạm? Thông thường theo căn bản của RDA (Dinh Dưỡng Khuyến Nghị) cần 0.8 gram (g) đạm cho 1 kilogram (kg) cân nặng cơ thể.

Trung bình một ngày, một phụ nữ nặng khoảng 68 kg (150 pounds – lbs) cần ăn 55g đạm, đàn ông 82 kg (180 lbs) cần 65g đạm.

Lượng đạm trong một số thực phẩm thông dụng: một ly sữa chua Greek 6-ounce có 18g; nửa ly phô mai hột (cottage cheese) có 14g; một khẩu phần thịt gà không da 3-ounce có 28g; nửa ly đậu lăng (lentils) có 9g; và một ly sữa có 8g.

Vì người cao niên ít khi nằm trong nghiên cứu của RDA, các chuyên gia khuyến cáo rằng tiêu chuẩn này có thể không giải quyết chính xác nhu cầu về sức khỏe của họ.

Sau khi xem xét thêm những minh chứng khác, một nhóm bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng quốc tế năm 2013 khuyên người cao niên khỏe mạnh nên ăn 1 đến 1.2g đạm cho một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày – tăng 25 đến 50% so với lượng căn bản của RDA. Đó là 69 đến 81g cho một phụ nữ 150 lbs, và 81 đến 98g cho đàn ông 180lbs. Các khuyến nghị này được cơ quan European Society for Clinical Nutrition and Metabolism áp dụng theo.

Khi có bệnh

Với người cao niên có bệnh cấp tính hay mãn tính, các nhà nghiên cứu đề nghị 1.2 đến 1.5g đạm cho một kg cân nặng, lưu ý rằng lượng chính xác còn tùy vào loại bệnh, nặng hay nhẹ và những yếu tố khác. Ở mức độ 1.5g cho mỗi kg cân nặng, một người phụ nữ 150 lbs cần ăn 102g đạm mỗi ngày, một người đàn ông 180 lbs cần 123g.

Mức cao hơn, 2g cho mỗi kg cân nặng, có thể là cần thiết cho người cao niên đau nặng hay bị suy dinh dưỡng.

Lưu ý: Những lời khuyên này không áp dụng cho người cao niên bị bệnh thận, vì họ không nên tăng lượng đạm nếu họ không lọc thận, các chuyên gia nói.

“Đạm trở nên quan trọng hơn rất nhiều trong trường hợp người cao niên không thể dùng đến các cơ bắp của mình – thí dụ như thay xương hông hay đầu gối,” theo Stuart Phillips, giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng, Thể Dục và Nghiên Cứu Sức Khỏe Đại Học McMaster tại Canada.

“Lượng đạm cao có giá trị khi có sự thay đổi trong cơ thể người cao niên,” ông Campbell đồng ý. Ông là đồng tác giả cuộc nghiên cứu mới trong JAMA Internal Medicine đã tìm thấy lợi ích khi tăng lượng đạm cho đàn ông cao niên. Nhưng cũng có thể vì đây là thời gian điều trị cấp thiết, sáu tháng, không đủ dài. Hoặc vì những người tham gia cuộc nghiên cứu đã điều chỉnh chế độ ăn uống và không bị những căng thẳng thêm do bệnh, thể dục hay giảm cân, ông Campbell nói.

Lượng đạm trong mỗi bữa ăn

Một lời khuyên khác đề nghị người cao niên nên chia đều lượng đạm cho các bữa ăn trong ngày. Điều này phát sinh từ nghiên cứu cho thấy người cao niên không hấp thụ đạm hiệu quả và có thể cần nhiều đạm hơn cho mỗi bữa ăn.

“Tổng số lượng đạm bạn ăn có thể không quan trọng bằng lượng đạm bạn ăn trong mỗi bữa ăn,” theo Bác Sĩ Eleva Volpi, giáo sư lão khoa và sinh học tế bào tại University of Texas Medical Branch ở Galveston, Texas. “Nếu tôi ăn quá ít đạm trong một bữa ăn, có thể sẽ không đủ để kích thích sự hấp thu axit amin vào cơ xương. Nếu tôi ăn quá nhiều, như ăn một miếng thịt bò T-bone chiên, tôi sẽ không thể dung nạp và dự trữ hết chất đạm.”

Dựa theo nghiên cứu của mình, Bác Sĩ Volpi khuyên người cao niên ăn 25 tới 30g đạm mỗi bữa ăn. Thực tế, có nghĩa là phải xem xét lại những gì mình ăn trong bữa điểm tâm, khi mức đạm có khuynh hướng thấp nhất. “Yến mạch hay ngũ cốc với sữa không đủ, mọi người nên thêm sữa chua Greek, một quả trứng, hay một thanh xúc xích gà tây.”

Chất đạm dưới bất cứ hình thức nào đều tốt

Đạm động vật có chín loại a-xít amin cần thiết cho cơ thể; đạm thực vật không có. Nếu bạn ăn chay, “bạn sẽ phải làm thêm việc để cân bằng a-xít amin amin cho bữa ăn” bằng cách ăn nhiều loại thức ăn, theo Denise Houston, phó giáo sư lão khoa tại Wake Forest School of Medicine ở North Carolina. Nếu không, “Tôi sẽ khuyên thêm đạm động vật vào bữa ăn.” Miễn là thịt đỏ nạc và bạn không ăn quá thường, “thì ổn thôi,” Houston nói.

Chất bổ sung

Đạm bổ sung dưới dạng đạm bột hay nước thì sao? “Thông thường không cần bổ sung ngoại trừ người bị suy dinh dưỡng, đau ốm hay nằm bệnh viện,” Bác Sĩ Volpi nói.

Trong một nghiên cứu mới chưa được công bố, bà đã kiểm tra tính khả thi của việc bổ sung đạm vào chế đô ăn của người cao niên khi xuất viện cho một tháng. Dữ liệu sơ bộ, cần được xác nhận bằng một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, cho thấy điều này có thể cải thiện việc hồi phục sau khi nằm viện,” Volpi nói.

“Đầu tiên hãy luôn phải là thực phẩm thật,” theo Samantha Gallo, phó giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Mount Sinai ở New York. “Nhưng nếu có người không thể ăn được bánh mì kẹp thịt gà tây và thay thế bằng nhấm nháp một ly bột đạm pha trong ngày, thì chúng tôi sẽ thử.”

Tuy nhiên, người cao niên không nên thường xuyên uống bột đạm thay cho bữa ăn, Gallo khuyến cáo: “Đó là điều không nên vì lâu ngày đạm sẽ bị giảm đi mà lại thêm nhiệt lượng vào cơ thể.”

(*) Bài này do Kaiser Health News, một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation, xuất bản.
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12090 Posted : Sunday, April 14, 2019 10:05:45 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 605
Location: Deutschland

Thanks: 199 times
Was thanked: 442 time(s) in 298 post(s)

𝕋𝕀ℕ 𝕍𝕌𝕀 ...

𝓉𝓇𝓊̛ℴ̛́𝒸 ℊ𝒾ℴ̛̀ 𝓉𝓊𝓎ℯ̣̂𝓉 𝓋ℴ̣𝓃ℊ !


Trọng Lú bị đột quị khi tới thăm Kiên Giang, đã phải đưa vào bệnh viện Kiên Giang cứu cấp, sau đó đã được dùng máy bay đưa về bệnh viện Chợ Rẫy - Sài Gòn điều trị.

Tạ ơn Trời !


thời báo.de
(đọc tin ở đây)


hongvulannhi  
#12091 Posted : Monday, April 15, 2019 3:34:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,794

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Đức Bênêđíctô XVI: Có phải đám đông hoan hô Chúa vào thành
đòi đóng đinh Ngài sau đó?


Đặng Tự Do

13/Apr/2019

UserPostedImage

Nhiều người cho rằng chính đám đông đã từng hân hoan đón Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem sau đó chỉ ít ngày đã đòi đóng đinh Chúa vào thập giá. Trong cuốn “Jesus of Nazareth” – “Chúa Giêsu thành Nagiarét”, Đức Bênêđíctô XVI lập luận rằng không phải như thế. Ngài viết:

Tất cả ba Tin Mừng Nhất Lãm, cũng như Tin Mừng theo Thánh Thánh Gioan, đều nói rất rõ rằng cảnh chào đón Chúa Giêsu như Đấng Messia đã diễn ra khi Ngài vào thành Giêrusalem và những người tham gia trong đoàn rước này không phải là cư dân của thành Giêrusalem, mà là những đám đông đi theo Chúa Giêsu và vào Thành Thánh với Ngài.

Điểm này được thể hiện rõ nhất trong trình thuật của Thánh Matthêu, thông qua đoạn văn ngay sau việc dân chúng tung hô Hosanna, Hoan hô con vua David: “Khi Đức Giêsu vào thành Giêrusalem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: ‘Ông này là ai vậy?’ Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giêsu, người Nadarét, xứ Galilê đấy.” (Mt 21: 10-11)

Mọi người đã nghe nói về nhà tiên tri từ Nazareth, nhưng Ngài dường như không có bất kỳ tầm quan trọng nào đối với dân thành Giêrusalem và người dân ở đó không biết Ngài.

Đám đông tỏ lòng tôn kính với Chúa Giêsu tại cửa ngõ vào thành phố, do đó, không phải là đám đông mà sau đó đã đòi đóng đinh Ngài.

Theo phong tục từ ngàn xưa, Chúa Nhật Lễ Lá tưởng niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem, được cử hành với một đám rước long trọng, trong đó các tín hữu bắt chước những người Do Thái xưa cầm các nhành lá chào đón Chúa trong khi tung hô “Hosanna”.

Đức Bênêđíctô XVI giải thích từ ngữ này như sau:

Ban đầu từ này có ý nghĩa là một lời kêu cứu khẩn cấp. Hosanna có nghĩa là: Hãy đến trợ giúp chúng tôi! Các tư tế lặp lại lời hô này một cách tha thiết vào ngày thứ bảy của Lễ Lều, trong khi đi bảy lần xung quanh bàn thờ tế lễ, như một lời cầu nguyện khẩn cấp để cầu xin cho có mưa.

Nhưng khi Lễ Lều dần dần thay đổi từ một lễ cầu xin thành một lễ ngợi khen tán tụng Chúa, thì tiếng kêu cứu khi xưa cũng biến thành tiếng hò reo tưng bừng trong mừng rỡ hân hoan.

Vào thời Chúa Giêsu, từ này cũng mang âm hưởng mong chờ Đấng Messia. Trong lời tung hô Hosanna, chúng ta tìm thấy một biểu hiện của những cảm xúc phức tạp của những người Do Thái chào đón Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài: Họ vui mừng ca ngợi Thiên Chúa với niềm hy vọng rằng giờ của Đấng Thiên Sai đã đến, và đồng thời mong mỏi rằng vương quyền David và qua đó vương quyền của Thiên Chúa đối với dân Israel sẽ được tái lập.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12092 Posted : Monday, April 15, 2019 3:36:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,794

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Bài giảng Lễ Lá 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô


J.B. Đặng Minh An
dịch
14/Apr/2019

UserPostedImage

Sáng Chúa Nhật 14 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, khởi sự Tuần Thánh, là tuần lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ Công Giáo.

Ngày Chúa Nhật Lễ Lá này cũng là ngày Giới Trẻ Thế Giới được cử hành ở cấp giáo phận.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Những lời tung hô đầy hân hoan khi Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, đã được tiếp nối với sự sỉ nhục của Ngài. Tiếng reo hò lễ hội được nối tiếp bằng sự tra tấn tàn bạo. Mầu nhiệm hai mặt này đồng hành với chúng ta hàng năm khi chúng ta bước vào Tuần Thánh, như được phản ảnh trong hai khoảnh khắc đặc thù cho buổi lễ hôm nay: đó là cuộc rước lá khởi đầu và sau đó là việc tuyên đọc long trọng bài Thương Khó.

Được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và để có thể nhận được ân sủng mà chúng ta đã cầu xin trong lời cầu nguyện mở đầu, chúng ta hãy tiến vào diễn biến này, hãy dõi theo trong đức tin gương khiêm nhường của Đấng Cứu Độ chúng ta, hãy chú ý đến bài học về sự đau khổ kiên nhẫn của Ngài, để có thể chia sẻ chiến thắng của Ngài trên quyền lực của sự ác.

Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta cách đối diện với những giây phút khó khăn và những cám dỗ quỷ quyệt nhất bằng cách giữ gìn trong tâm hồn chúng ta một sự bình yên không phải là sự thờ ơ không màng thế sự hay một sự trầm tĩnh siêu phàm, nhưng là sự phó thác cậy trông mọi sự cho Chúa Cha và cho thánh ý cứu độ luôn trao ban sự sống và lòng thương xót của Người. Chúa chỉ cho chúng ta thấy sự phó thác này bằng cách từ khước, tại mọi thời điểm trong sứ vụ nơi dương thế của Ngài, cám dỗ muốn làm mọi việc theo cách riêng của mình mà không hoàn toàn vâng phục Chúa Cha. Từ kinh nghiệm trong bốn mươi ngày của Ngài trên sa mạc cho đến đỉnh điểm của Cuộc Khổ Nạn, Chúa Giêsu đã từ khước cám dỗ này bằng sự tin tưởng vâng lời của Người nơi Chúa Cha.

Hôm nay cũng vậy, khi tiến vào Giêrusalem, Ngài cũng chỉ cho chúng ta thấy đường lối này. Vì trong sự kiện đó, ma quỷ, hoàng tử của thế gian này, có một lá bài lật ngửa trên tay áo nó: đó là lá bài của chủ nghĩa vênh vang chiến thắng. Tuy nhiên, Chúa đã đáp lại bằng cách giữ vững đường lối riêng của Ngài, đường lối khiêm nhường.

Chủ nghĩa vênh vang chiến thắng cố gắng đạt được mục tiêu bằng các con đường tắt và các thỏa hiệp sai trái. Nó muốn nhảy lên xe ngựa của người thắng trận. Nó sống bằng những cử chỉ và lời nói không được trui rèn trong thử thách của thập giá; nó phát triển bằng cách nhìn người khác và liên tục đánh giá họ thấp kém, ham muốn, thất bại. .. Một hình thức tinh tế của chủ nghĩa vênh vang chiến thắng là tinh thần thế gian trong tâm linh, tiêu biểu cho mối nguy hiểm lớn nhất, cho cám dỗ quỷ quyệt nhất đang đe dọa Giáo hội (De Lubac). Chúa Giêsu đã phá hủy chủ nghĩa vênh vang chiến thắng bằng cuộc Thương Khó của Ngài.

Chúa thực sự vui mừng với mọi người, với những người trẻ tuổi đã hô vang tên Ngài và tuyên dương Ngài là Vua và là Đấng Thiên Sai. Trái tim Ngài vui mừng trước nhiệt tình và sự phấn khích của người nghèo Israel. Ngài quá vui đến nỗi khi những người Pharisêu yêu cầu Ngài quở trách các môn đệ vì những lời tung hô chói tai của họ, Ngài đã trả lời: “Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!” ( Lc 19,40). Khiêm tốn không có nghĩa là chối bỏ hiện thực: Chúa Giêsu thực sự là Đấng Thiên Sai, là Vua.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, trái tim của Chúa Giêsu đang di chuyển trên một con đường khác, trên con đường thiêng liêng mà chỉ mình Người và Cha trên trời biết mà thôi: đó là con đường dẫn từ “địa vị Thiên Chúa” đến “địa vị của một người tôi tớ”, con đường tự hạ mình phát sinh từ “sự vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, và chết trên cây thập tự” ( Phil 2: 6-8). Ngài biết rằng chiến thắng thực sự liên quan đến việc có chỗ trong lòng mình cho Chúa và rằng con đường duy nhất để làm điều đó là tự trút bỏ chính mình, tự hủy chính mình, im lặng, cầu nguyện, và chấp nhận sự sỉ nhục. Không có sự thương lượng với thập giá: hoặc là ta chấp nhận nó hoặc là ta từ chối nó. Khi tự hạ mình, Chúa Giêsu muốn mở ra cho chúng ta con đường đức tin và đi trước chúng ta trên con đường đó.

Người đầu tiên đi theo Ngài trên con đường đó là mẹ Ngài, Đức Maria, môn đệ đầu tiên của Chúa. Đức Trinh Nữ Maria và các thánh phải chịu nhiều đau khổ khi đi trên con đường đức tin và vâng phục thánh ý Chúa. Đáp lại với đức tin trước những sự kiện khắc nghiệt và đau đớn của cuộc sống dẫn đến một “sự nặng nề đặc biệt nơi con tim” (x. Redeemoris Mater, 17). Đó là đêm đen đức tin. Tuy nhiên, chỉ từ đêm đó, chúng ta mới thấy bình minh của sự phục sinh ló dạng. Dưới chân thập giá, Đức Maria lại nghĩ thêm một lần nữa những lời mà thiên thần đã nói về Con Mẹ: “Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”( Lc 1: 32-33). Trên đồi Golgotha, Đức Maria phải đối mặt với một sự phủ nhận hoàn toàn lời hứa đó: Con Mẹ đang hấp hối trên thập tự giá như một tên tội phạm. Bằng cách này, chủ nghĩa vênh vang chiến thắng, bị phá hủy bởi sự tự hạ mình của Chúa Giêsu, cũng bị phá hủy tương tự như thế trong trái tim của Mẹ Ngài. Cả hai đều giữ im lặng.

Theo bước chân của Đức Maria, vô số những người nam nữ thánh thiện đã theo Chúa Giêsu trên con đường khiêm nhường và vâng lời này. Hôm nay, Ngày Giới trẻ Thế giới, tôi muốn đề cập đến tất cả những vị thánh trẻ tuổi đó, đặc biệt là các vị thánh “bên cạnh nhà” chúng ta, mà chỉ Chúa biết; và đôi khi Ngài thích làm chúng ta ngạc nhiên với các vị này. Các bạn trẻ thân mến, đừng xấu hổ khi thể hiện sự nhiệt tình của các bạn đối với Chúa Giêsu, hãy hét lên rằng Ngài vẫn sống và Ngài là cuộc sống của các bạn. Tuy nhiên, đồng thời, đừng ngại đi theo Ngài trên con đường thập giá. Khi các bạn nghe rằng Ngài đang yêu cầu các bạn từ bỏ chính mình, để cho mình bị tước mất mọi thứ an ninh, và giao phó hoàn toàn bản thân cho Cha của chúng ta trên thiên đàng, thì hãy vui mừng và hân hoan! Các bạn đang trên con đường đến Nước Thiên Chúa.

Những tiếng tung hô hân hoan và sự tra tấn tàn bạo; sự im lặng của Chúa Giêsu trong suốt Cuộc Khổ Nạn của Người gây ấn tượng vô cùng sâu sắc. Chúa cũng đã vượt qua được cám dỗ đáp trả, cám dỗ hành động như một “siêu sao”. Trong những khoảnh khắc của bóng tối và đại nạn, chúng ta cần giữ im lặng, cần tìm can đảm để không nói, miễn là sự im lặng của chúng ta hiền lành và không đầy giận dữ. Sự hiền lành của im lặng sẽ khiến chúng ta dường như yếu đuối hơn, khiêm tốn hơn. Khi đó, ma quỷ sẽ thu hết can đảm và chường mặt ra. Chúng ta phải chống lại nó trong im lặng, giữ vững quan điểm của mình, nhưng với thái độ giống như Chúa Giêsu. Ngài biết rằng trận chiến là giữa Thiên Chúa và hoàng tử của thế gian, và điều quan trọng không phải là đặt tay lên thanh kiếm mà phải là vững vàng trong đức tin. Đó là giờ của Chúa. Đến giờ Chúa đến để chiến đấu, chúng ta phải lui xuống nhường lại cho Chúa hành động. Nơi an toàn của chúng ta sẽ là ở dưới lớp áo của Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Trong khi chúng ta chờ đợi Chúa đến và làm dịu các cơn bão (x Mt 4: 37-41), bằng các chứng tá thầm lặng trong lời cầu nguyện, chúng ta có thể trả lời cho chính mình và bất cứ “ai chất vấn về niềm hy vọng của [chúng ta]” (1 Pr 3:15). Điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua được những căng thẳng thiêng liêng giữa ký ức về những lời đã được phán hứa, và những đau khổ hiện nay trên thập giá, và hy vọng về sự phục sinh.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12093 Posted : Monday, April 15, 2019 3:51:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,794

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Bài học từ tội của Phê-rô và Giuda


4/15/2019 5:17:34 PM

Trình thuật Lc 22:54-62 (≈ Mt 26:57, 69-75; Mc 14:53-54, 66-72; Ga 18:12-18, 25-27) cho biết: Họ bắt Đức Giêsu, điệu Người đến nhà vị thượng tế. Còn ông Phê-rô thì theo xa xa. Họ đốt lửa giữa sân và đang ngồi quây quần với nhau, thì ông Phêrô đến ngồi giữa họ. Thấy ông ngồi bên ánh lửa, một người tớ gái nhìn ông chòng chọc và nói: “Cả bác này cũng đã ở với ông ấy đấy!”. Ông liền chối: “Tôi có biết ông ấy đâu, chị!”.

UserPostedImage

Một lát sau, có người khác thấy ông, liền nói: “Cả bác nữa, bác cũng thuộc bọn chúng!”. Nhưng ông Phêrô đáp lại: “Này anh, không phải đâu!”. Chừng một giờ sau, có người khác lại quả quyết: “Đúng là bác này cũng đã ở với ông ấy, vì bác ta cũng là người Galilê”. Nhưng ông Phêrô trả lời: “Này anh, tôi không biết anh nói gì!”. Ngay lúc ông còn đang nói, thì gà gáy. Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông: “Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần”. Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết.

Có lẽ ba lần ông Simôn Phêrô chối Thầy là lúc đáng tiếc nhất trong đời ông. Biết rõ Thầy mình là Đức Giêsu Kitô, là sư phụ, là bạn hữu, và Chúa, thế mà ông vẫn chối phăng. Thật khiêm nhường khi Phêrô chia sẻ chuyện buồn đó với Giáo Hội sơ khai, và thật tuyệt vời vì Chúa Thánh Thần linh hứng để câu chuyện đó được ghi chép lại trong các Phúc Âm. Ông Simôn Phêrô cho chúng ta biết rằng người sa ngã có thể đứng dậy, người lang thang có thể trở về, các tội nhân đều có thể được tha thứ, dù cho người đó phạm tội nặng thế nào cũng có thể trở nên các vị đại thánh.

Chúa Giêsu phục hồi chức vụ cho Phêrô sau khi Ngài sống lại, lúc đó có đống lửa ở bờ biển Galilê. Như phản ánh ba lần Phêrô chối Thầy, Chúa Giêsu cũng hỏi ông ba lần: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy không?”. Simôn Phêrô thưa: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Chúa Giêsu bảo ông chăm sóc chiên con và chiên mẹ. Bí tích Hòa Giải (xưng tội) là cách gặp gỡ Chúa Giêsu khi chúng ta tuyên xưng tình yêu của mình dành cho Thiên Chúa và lãnh nhận ơn tha thứ qua thừa tác viên linh mục.

Mặc dù tội của Simôn Phêrô đã được tha nhưng vẫn không phải là không mất mát và các cơ hội bị lãng phí. Trong khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn, người ta thấy Ngài kiệt sức nên bắt ông Simôn người Kyrênê vác đỡ thập giá. Nếu Simôn Phêrô không phạm tội chối Thầy đêm trước thì có lẽ ông có mặt lúc đó để giúp đỡ Thầy mình bằng cách vác thập giá mà đi với Thầy. Thế thì tuyệt vời biết bao! Nhưng cơ hội lại dành cho ông Simôn khác.

Tạ ơn Chúa, Thánh Phêrô đã sám hối. Ông không thất vọng như Giuđa Iscariot. Khi Giuđa thấy Chúa Giêsu bị kết án tử và bị dẫn đi hành hình, ông cũng rất hối hận về việc làm sai trái của mình. Có người cho rằng lý do Giuđa bán Thầy vì muốn đối chất với các nhà lãnh đạo Israel về việc bắt Chúa Giêsu phải dùng quyền năng của Ngài và lên ngôi. Giuđa đã trả lại 30 đồng bạc cho các thượng tế và kỳ mục rồi thú nhận: “Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan” (Mt 27:4a). Nhưng họ thản nhiên trả lời: “Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh!” (Mt 27:4b). Chính tay Giuđa đã ném trả số bạc đó vô Đền Thờ rồi đi thắt cổ.

Nếu như chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, Giuđa chạy ngay lên Can-vê thì sao? Nếu ông sụp lạy dưới chân thập giá đang treo Đức Kitô và xin Ngài tha thứ thì sao? Chúa Giêsu đã nói gì và làm gì? Có lẽ ai cũng biết câu trả lời, hoặc là cũng đoán được kết quả. Chắc hẳn là Chúa Giêsu đã tha thứ cho Giuđa.

Hãy đến với Chúa Giêsu qua Bí tích Hòa Giải, không bao giờ muộn. Tội gì cũng có thể được tha thứ, chúng ta biết rằng mọi tội lỗi hoặc trì hoãn thú tội đều kéo theo hệ lụy mất mát, và cơ hội bị bỏ lỡ.

LM VICTOR FELTES
TRẦM THIÊN THU
(chuyển ngữ từ parishableitems.wordpress.com)
Khởi đầu Tuần Thánh – 2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12094 Posted : Monday, April 15, 2019 3:55:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,794

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Truyền hình trực tiếp Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá
và Chúa Nhật Phục Sinh do ĐTC cử hành tại Vatican


4/12/2019 3:41:37 PM

Chúng ta đang chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, tuần lễ quan trọng nhất trong năm Phụng vụ, tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô và sự Phục Sinh vinh thắng của Người.

Để giúp cho quý vị có thể theo dõi các buổi lễ do ĐTC Phanxicô cử hành tại Vatican trong Tuần Thánh này, Ban Việt ngữ của Vatican News (nguyên là Radio Vatican) sẽ thực hiện hai buổi truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube và trên trang Facebook VATICAN NEWS TIẾNG VIỆT vào các thời gian như sau:

- vào lúc 2 giờ 55 phút chiều (giờ Việt Nam) Chúa Nhật 14.04.2019: Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá và Kinh Truyền Tin;

- vào lúc 2 giờ 55 phút chiều (giờ Việt Nam) Chúa Nhật 21.04.2019: Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh, Sứ điệp Phục Sinh và Phép Lành URBI et ORBI.

Quý vị có thể tham dự Lễ Lá trên kênh Youtube tại:

http://conggiao.info/tru...hanh-tai-vatican-d-49818

Kính mời quý vị cùng hiệp ý tham dự các Thánh lễ do ĐTC Phanxicô cử hành để hiệp thông với ĐTC và Giáo hội trên toàn thế giới.

Xin kính chúc quý vị Tuần Thánh hồng phúc.


UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12095 Posted : Monday, April 15, 2019 12:05:23 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 605
Location: Deutschland

Thanks: 199 times
Was thanked: 442 time(s) in 298 post(s)

𝐂𝐡𝐚́𝐲 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐨̛̉
ℕ𝕠𝕥𝕣𝕖 𝔻𝕒𝕞𝕖 𝕕𝕖 ℙ𝕒𝕣𝕚𝕤

(Nhà thờ Đức Bà Paris)


Từ 18:50 chiều nay (23:50 giờ VN) ngọn lửa bộc phát đã thiêu hủy phần lớn gian chính của nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris), một mảng mái lớn đã bị sập. Bây giờ là 21:40 vụ hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt !

Theo tin tức sơ khởi, vụ hỏa hoạn này có lẽ phát sinh từ công việc trùng tu nhà thờ.

𝐍𝐡𝐚̀ 𝐭𝐡𝐨̛̀ Đ𝐮̛́𝐜 𝐁𝐚̀ 𝐏𝐚𝐫𝐢𝐬, 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐭𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐏𝐡𝐚́𝐩 và `𝐝𝐢 𝐬𝐚̉𝐧 𝐯𝐚̆𝐧 𝐡𝐨́𝐚 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢´, là một công trình kiến trúc Gotik (Gothic) cổ xưa nhất. Khởi công xây dựng từ thế kỷ 12 và kéo dài gần 200 năm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra bàng hoàng trước thảm họa này và đã hủy bỏ thông điệp trên truyền hình tối nay. Ông Marcon cho là: `𝐍𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐏𝐡𝐚́𝐩 𝐛𝐢̣ đ𝐚̂𝐦 𝐭𝐫𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐦 !´. Còn bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thủ đô Paris, gọi đây là một `𝐯𝐮̣ 𝐡𝐨̉𝐚 𝐡𝐨𝐚̣𝐧 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐡𝐨𝐚̀𝐧𝐠´ !

Đây là:Livestream của hãng truyền thông CBSNthao ly  
#12096 Posted : Monday, April 15, 2019 5:02:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Hình ảnh vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà ở Paris


April 15, 2019

UserPostedImage

Nhà Thờ Đức Bà cháy, một cảnh tượng không ai nghĩ đến. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

Nhà Thờ Đức Bà (Notre-Dame Cathedral) ở Paris cháy lớn vào trưa Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019. Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng của Pháp nên nhiều người dân ra đường đứng nhìn cảnh tượng hãi hùng này trong lúc lực lượng cứu hỏa Paris đang phải làm việc rất vất vả. Đến tối Thứ Hai, đám cháy vẫn chưa được dập tắt và sở cứu hỏa Paris cho biết tháp chuông của Nhà Thờ Đức Bà có thể sập và gây ra nhiều hư hại khác.

UserPostedImage

Từ xa vẫn thấy được khói của đám cháy. (Hình: AP Photo/Rafael Yaghobzadeh)

UserPostedImage

Người dân Pháp đứng nhìn đám cháy từ xa. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Rất đông người đứng trên bờ sông Seine để nhìn đám cháy. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Một cư dân không thể tin được chuyện gì đang xảy ra. (Hình: GEOFFROY VAN DER HASSELT/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Một lính cứu hỏa xịt nước vào đám cháy ở Nhà Thờ Đức Bà. (Hình: AP Photo/Francois Mori)

UserPostedImage

Đến tối Thứ Hai, 15 Tháng Tư, đám cháy vẫn chưa được dập tắt. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Lực lượng cứu hỏa Paris vẫn đang làm việc lúc đêm khuya để cứu di tích lịch sử quan trong của thành phố. (Hình: BERTRAND GUAY/AFP/Getty Images)

Edited by user Monday, April 15, 2019 5:07:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12097 Posted : Monday, April 15, 2019 5:55:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘đã tỉnh và ăn cháo’?


Cát Linh/Người Việt

April 15, 2019

UserPostedImage

Một trong những tấm hình “mới nhất” của ông Nguyễn Phú Trọng trên báo nhà nước của Việt Nam là cảnh ông đi thăm mô hình nuôi tôm công nghiệp của công ty CP Trung Sơn vào chiều 13 Tháng Tư tại Kiên Giang. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Sáng 15.4: đã tỉnh và ăn cháo. Chiều 15.4: vẫn Chợ Rẫy.” – Đó là những dòng cập nhật về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, trên trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà vào cuối ngày 15 Tháng Tư, 2019, theo giờ Việt Nam.

Một ngày trước đó, hôm 14 Tháng Tư, facebooker này loan tin ông Nguyễn Phú Trọng vào cấp cứu ở Khoa Nội B, bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang. Sau đó, lúc 3 giờ 35 phút chiều, đưa lên Sài Gòn bằng máy bay đến Tân Sơn Nhất rồi vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Tin tức này sau đó lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, trong lúc truyền thông nhà nước CSVN hoàn toàn không lên tiếng, chỉ trừ thông tin ông Trọng đang có chuyến thăm và chỉ đạo ở tỉnh Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14 Tháng Tư, 2019.

Nếu như trong hai ngày qua, 14 và 15 Tháng Tư, truyền thông tại Việt Nam do nhà nước quản lý hoàn toàn im tiếng về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng, thì mạng xã hội và truyền thông hải ngoại đang có cách đưa tin rất khác nhau.

Mạng xã hội

Lúc 7 giờ 30 phút sáng 16 Tháng Tư (giờ Việt Nam), trên trang Facebook cá nhân của của ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết: “1,000 cơ quan báo đài vẫn im phăng phắc về bệnh tình của ông Trọng.”

Đây không phải là chuyện ngạc nhiên cũng không phải là lần đầu tiên truyền thông “lề phải” có phản ứng như thế mỗi khi có “hữu sự” về tình hình sức khỏe của các cấp lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam. Các trường hợp như ông Đinh Thế Huynh, ông Trần Đại Quang, xa hơn nữa, năm 2015, ông Nguyễn Bá Thanh là những ví dụ rất cụ thể.

Thế nhưng lần này, với chính người đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam, người hay được gọi là “Thái Thượng Hoàng” của đảng, ngay cả cách đưa tin của mạng xã hội cũng có nhiều sự khác biệt.

Tin về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng được đưa chi tiết từ Facebook của hai blogger nổi tiếng, những nội dung họ đăng tải có tầm ảnh hưởng khá lớn với dư luận, đặc biệt là với những chuyện được cho là “thâm cung bí sử,” đó là Lê Nguyễn Hương Trà (Cô Gái Đồ Long) và Người Buôn Gió.

Sau đó nguồn tin được lan tỏa. Ngay cả nhà báo Lê Trung Khoa, chủ trang báo mạng Thời Báo bên Đức, trong những bảng tin đầu tiên về sức khỏe ông Trọng cũng dẫn nguồn tin từ Facebook của blogger Lê Nguyễn Hương Trà.

UserPostedImage

Khung cảnh công an đứng canh bên ngoài bệnh viện Chợ Rẫy chiều 14 Tháng Tư, nơi ông Nguyễn Phú Trọng được đưa vào cấp cứu. (Hình: Facebook Huỳnh Phương)

Một điều đặc biệt, nhà báo nổi tiếng có tầm ảnh hưởng không kém khi đưa tin về chuyện “cung đình,” đó là nhà báo Trương Huy San (Osin Huy Đức) thì lần này lại hoàn toàn “trắng” thông tin trên trang cá nhân.

Nhà báo Huy San là người từng đăng những dòng tin đầu tiên về sức khỏe ông Đinh Thế Huynh, ông Trần Đại Quang. Sau đó, báo chí trong nước mới đưa tin.

Trong 2 ngày qua rất nhiều trang mạng ở Việt Nam đưa tin về tình trạng sức khỏe của Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước ĐCS Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng. Cập nhật mới nhất, cũng từ nguồn tin từ những blogger có độ ảnh hưởng lớn đặc biệt về tình hình nội bộ chính trị, nhân sự của ĐCS VN, đó là ông NPT đã qua cơn khó.

Truyền thông hải ngoại

Cho đến chiều tối ngày Thứ Hai, 15 Tháng Tư, khi những thông tin mới nhất, khá chi tiết về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng được đăng tải trên tờ Thời Báo:

“15.04.2019: Cập nhật lúc 21:30 (giờ VN) từ bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM: Bà Ngô Thị Mận, vợ của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có mặt tại TP. HCM. Ban Bảo Vệ, Chăm Sóc Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương đang thảo luận phương án di chuyển ông Nguyễn Phú Trọng ra Hà Nội vào ngày mai.”

Trong lúc đó, các cơ quan truyền thông như VOA, BBC, RFA chỉ dừng lại ở các bản tin khiêm tốn.

VOA chỉ đăng tải một bài duy nhất có nội dung: “Ông Nguyễn Phú Trọng trong top tìm kiếm ở Việt Nam” vào ngày Chủ Nhật 14 Tháng Tư, 2019.

Trong đó có chi tiết: “Do là ngày nghỉ, VOA tiếng Việt không thể liên lạc được với phía Việt Nam để xác minh thông tin liên quan tới tình hình sức khỏe của ông Trọng.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, 2019, BBC có bài viết: “Mạng xã hội ồn ào tin sức khỏe TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.” Trong đó cũng nhắc đến tên ông Nguyễn Phú Trọng có lúc đứng đầu trong danh sách tìm kiếm trên Google tại Việt Nam trong ngày 14 Tháng Tư và “nguyên do là vì xuất hiện tin không chính thức nói ông Nguyễn Phú Trọng nhập viện sáng 14 Tháng Tư trong lúc đang thăm tỉnh Kiên Giang.”

Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho đến ngày Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2019, mới có bài tổng quát nói về “Tranh cãi tình hình sức khỏe của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đâu là sự thật?”

Bài viết này cũng có nhắc đến nguồn tin từ Người Buôn Gió, Lê Nguyễn Hương Trà và những thông tin trên mạng xã hội khác.

Trong khi đó, vào cuối buổi phỏng vấn mới nhất do Người Việt thực hiện với Tiến sĩ Kinh Tế, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, ông có đề cập chi tiết: “Bước ngoặt lớn của chính trường Việt Nam có diễn ra hay không hoặc diễn ra như thế nào thì câu trả lời sẽ ở sự xuất hiện của ông Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp gần nhất.”

(Cát Linh)

thao ly  
#12098 Posted : Monday, April 15, 2019 8:25:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,566
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Sau 44 năm, “vết thương dân tộc vẫn chưa lành”


Ký Thiệt

April 15, 2019

Kể từ tháng tư đen 1975, khi cộng sản Bắc Việt dẫm nát bản Hiệp định Paris mà họ k‎ý trước đó hai năm, xua toàn lực, với sự chi viện tối đa của Nga cộng và Tàu cộng, “giải phóng” miền Nam, đến nay đã 44 năm trôi qua.

Cuộc “giải phóng” này đã khiến hơn một triệu người bỏ nhà, bỏ nước, bỏ ruộng vườn, vượt biển băng rừng, lội suối, bất chấp gian nguy đi tị nạn cộng sản. Theo ước tính, khoảng một phần tư trong số này đã không tới được bến bờ tự do. Những người đi tìm tự do bằng thuyền và bằng chân này bị những kẻ “đánh cho Liên-Xô, cho Trung Quốc” (lời Lê Duẩn) gọi là “những phần tử xấu, lưu manh, đĩ điếm” không thích ứng với đời sống mới xã hội chủ nghĩa.

Ba mươi năm sau, “những phần tử xấu, lưu manh, đĩ điếm” đó được “cách mạng” âu yếm gọi là “khúc ruột xa ngàn dặm”, và ngày 26.3.2004 đã cho ra đời Nghị Quyết 36 NQ/TW, thường được biết với cái tên vắn tắt là Nghị quyết 36, để “chăm lo” người Việt Nam ở nước ngoài.

UserPostedImage

Nguyễn Đình Bin là người được cử đặc trách thi hành Nghị quyết 36. Ngày 26.3.2019 vừa qua, để đánh dấu 15 năm thi hành Nghị quyết 36, Nguyễn Đình Bin đã viết một bài nhận định về việc “hàn gắn vết thương dân tộc”, trong đó có đoạn như sau:

“Sau 15 năm đi vào cuộc sống, Nghị quyết 36 NQ/TW đã được thực thi phần nào, được cộng đồng hoan nghênh, tạo ra khá nhiều đổi thay. Nhưng tôi vẫn buồn: vết thương dân tộc thực sự vẫn chưa lành!!! Với các nước ngoài đã từng đô hộ, xâm lược nước ta, gây ra biết bao tội ác tầy trời, biết bao đau thương, mất mát, hậu quả khủng khiếp, nặng nề… mà nhân dân ta vẫn còn phải gánh chịu, với truyền thống khoan dung, hòa hiếu, chúng ta đã gác lại quá khứ, bình thường hóa quan hệ và kết bạn, trở thành những đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện… vì tương lai của mỗi quốc gia, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Vậy mà, vì sao, cuộc chiến ác liệt nhất đã kết thúc và đất nước đã thu về một mối hơn 4 thập kỷ mà dân tộc ta, nói cho cùng đều là nạn nhân của sự đô hộ và xâm lược của nước ngoài nói trên, vẫn chưa hòa giải được với nhau? Cũng chính sự đô hộ và xâm lược của nước ngoài đó đã chia ly bao gia đình Việt và cả dân tộc Việt, gây ra cảnh huynh đệ tương tàn trên đất nước ta. Thế mà ta đã hòa giải được với họ, còn chúng ta, anh em một nhà “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, thì lại chưa hòa giải được với nhau?”

Bỏ qua những câu tuyên truyền rỗng tuếch mà bất cứ anh cộng sản nào cũng nhai đi nhai lai như con két, “đồng chí” Nguyễn Đình Bin không thể không biết vì sao “vết thương dân tộc thực sự vẫn chưa lành”. Nguyễn Đình Bin thừa biết cái gọi là Nghị Quyết 36 (36-NQ/TW) của Bộ Chính trị khóa IX CSVN về “công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” chỉ là âm mưu đen tối của đảng CSVN nhằm xâm nhập, khai thác, lũng đoạn các Cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Để chi tiết hóa và thi hành nghị quyết này, Nguyễn Tấn Dũng đã k‎ý Nghị quyết 27/NQ-CP ngày 5.4.2016 vạch rõ những “công tác” CSVN sẽ thực hiện đối với người VN ở nước ngoài trong giai đoạn 5 năm từ 2016 tới 2020, bao trùm mọi khía cạnh trong đời sống của người Việt (hay gốc Việt) ở hải ngoại: chính trị, kinh tế, văn hóa, văn nghệ, báo chí truyền thông, giáo dục, tôn giáo…Nguyên văn như sau:

UserPostedImage

◾Có kế hoạch, biện pháp cụ thể chủ động đấu tranh, phân hóa và đối phó với các đối tượng cực đoan quá khích, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, sắc tộc để gây chia rẽ trong cộng đồng, gây tổn hại quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, nhất là ở các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc.

◾Huy động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

◾Thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

◾Nghiên cứu và cung cấp cho các Bộ, ngành, cơ quan trong nước kinh nghiệm quốc tế về thu hút các chuyên gia, trí thức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

◾Xây dựng cơ sở dữ liệu về các nhà khoa học, nhà văn hóa, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài.

◾Tăng cường kết nối doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước, xây dựng và vận hành kênh thông tin điện tử để phát huy khả năng của người Việt Nam ở nước ngoài trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, phát triển chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ban hành cơ chế khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi và cung cấp thông tin về thị trường, thị hiếu, tiêu chuẩn chất lượng của người tiêu dùng với các đại diện xúc tiến đầu tư và thương mại của Việt Nam ở các nước, đặc biệt là các địa bàn trọng Điểm có nhiều người Việt sinh sống. Tăng cường hỗ trợ hoạt động của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

◾Tăng cường thông tin tuyên truyền đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

1.a) Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến kiều bào về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, dạy và học tiếng Việt,…; tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài tuân thủ luật pháp và chính sách của nước sở tại.

2.b) Xây dựng, triển khai thực hiện Đề án cung ứng dịch vụ phát thanh, truyền hình qua mạng internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2015 – 2020, Đề án “Quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020”, Đề án “Nâng cao chất lượng ấn phẩm, báo chí đối ngoại bằng tiếng nước ngoài” để tăng cường thông tin phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài….

3.c) Lập kênh phát thanh, truyền hình phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài bằng hệ thống truyền hình qua mạng IPTV hoặc hệ thống truyền hình của nước sở tại, nhất là tại các địa bàn tập trung đông người Việt Nam sinh sống; hỗ trợ cung cấp nội dung thông tin và hợp tác sản xuất chương trình với các báo, đài của người Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức tập huấn và trao đổi nghiệp vụ báo chí với các phóng viên, biên tập viên kiều bào. Chủ động thiết lập quan hệ và tranh thủ các báo, đài có quan Điểm ủng hộ Việt Nam để đấu tranh phản bác lại luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của báo, đài, trang mạng nước ngoài có thái độ thù địch chống Việt Nam.Với những mục tiêu trên đây, Nghị quyết 36 và Nghị quyết 28 đã hoàn toàn thất bại, không những với “người Việt Nam ở nước ngoài” mà ngay tại Việt Nam “…chúng ta, anh em một nhà ‘nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng’, thì lại chưa hòa giải được với nhau?”

Vì sao thế?

Vì chính đảng Cộng sản Việt Nam chứ còn tại ai nữa mà “đồng chí” Nguyễn Đình Bin còn giả vờ thắc mắc! Đúng là giọng lưỡi của những kẻ vừa ăn cướp lại vừa la làng. Ngày nay, còn ai mà không biết năm 1945, Hồ Chí Minh và đồng đảng đem chủ thuyết Mác-Lê từ Liên-sô về Hang Pác-Bó đã che giấu cái đuôi cộng sản bằng cách đổi tên đảng cộng sản thành đảng Lao Động VN, kêu gọi dân Việt Nam đứng lên kháng chiến, đánh đuổi thực dân Pháp, do những người cộng sản tôn thờ Mác, Lê-nin và Mao núp dưới cái bảng hiệu Mặt trận Việt Minh lãnh đạo. Từ đó, những người cộng sản Việt Nam đã nhân danh đánh Tây, chống Mỹ, để giết “anh em một nhà”, “người trong một nước” suốt 30 năm (1945-1975), “gây ra biết bao tội ác tầy trời, biết bao đau thương, mất mát, hậu quả khủng khiếp, nặng nề…”.

UserPostedImage

Ngày 30.4.1975, VNCH sụp đổ. Quân đội Nhân Dân miền Bắc tiếp thu miền Nam và đặt các Ủy ban Quân quản với toàn quyền sinh sát. Không ai còn nhắc tới “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” và cái “Chính Phủ Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam VN”, một trong “bốn bên” đã ký vào bản Hiệp Định Paris 1973. Giờ của sự thật về cái “Mặt trận” và “Chính phủ Lâm thời” cho thấy chỉ là một con ma do CS Bắc Việt vẽ ra.

Năm 1976, không cần núp sau tấm bình phong “Đảng Lao Động VN” như trong suốt thời chiến tranh, đảng Cộng sản thống nhất hai miền Nam-Bắc dưới ngọn cờ xã hội chủ nghĩa, và đặt tên nước là “Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, kèm theo nhãn hiệu “Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc”. Đại Hội Đảng kỳ IV đã hạ quyết tâm “tiến mau tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội” dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng CSVN, ghi rõ trong hiến pháp (điều 4), khởi đầu với chính sách triệt để cải tạo xã hội nhằm xây dựng một nhà nước vô sản chuyên chính.

Với chính sách điên rồ, man rợ ấy, đảng CSVN đã lại gây ra “gây ra biết bao tội ác tầy trời, biết bao đau thương, mất mát, hậu quả khủng khiếp, nặng nề” hơn nữa. Cái nhãn hiệu “Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc” đã trở thành “Nô lệ-Áp bức-Khổ đau”. Những người thù ghét đảng CSVN bây giờ không chỉ là những người tị nạn ở hải ngoại, không phải chỉ gồm những người có liên hệ tới “Mỹ-Ngụy”, nhưng cả những người đã sinh ra sau 1975, không phải chỉ có thường dân, nhưng có cả những đảng viên còn giữ được lương tâm, trong đó có ông Bùi Tín đã ra khỏi đảng và viết nhiều sách báo kể tội đảng CSVN. Nhân dịp 30.4.2015, ông Bùi Tín, lưu vong và đã qua đời tại Pháp, có viết một bản cáo trạng về tội lỗi của đảng CSVN mà ông đã tận tình phục vụ suốt 44 năm, hơn một nửa cuộc đời của ông. Bản báo trạng của ông Bùi Tín tựa đề là “Chỗ đứng của Đảng CSVN phải là vành móng ngựa”, trong đó có đoạn như sau:

Suốt 40 năm nay, tôi đã suy nghĩ, tìm hiểu. Từ đó tôi hoàn toàn tự tin để kết luận trong dịp này là trong 70 năm qua Đảng CSVN đã liên tiếp phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác:

◾đã chọn sai lầm học thuyết chính trị Mác – Lênin và chế độ toàn trị độc đảng cực kỳ tệ hại,

◾đã phạm tôị ác chồng chất trong việc chủ trương bạo lực vũ trang, chủ động gây nên cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn với hàng mấy triệu sinh mạng nhân dân, chủ yếu là thanh niên ưu tú thuộc cả 2 bên chiến tuyến,

◾đã tàn phá vô kể sức lao động và của cải xã hội trong thời gian dài, trong các cuộc cải cách ruộng đất ở miền Bắc, cải tạo công thương nghiệp trong cả nước, đã vi phạm những hiệp định đã long trọng ký kết tại các Hội nghị Geneve năm 1954 và Hội nghị Paris năm 1973, đặc biệt là các điều khoản về «tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam», «không đe dọa dùng vũ lực và không dùng vũ lực», «thực hiện hòa hợp và hòa giải dân tộc», «không trả thù những người đã hợp tác với đối phương».

◾đã đày đọa, trả thù hàng chục vạn viên chức và sỹ quan VN Cộng hòa trong hệ thống nhà tù mang nhãn hiệu «các lớp học cải tạo» để đánh lừa dư luận thế giói.

Có thể nói trên đây là những tội ác hiển nhiên có suy tính theo hệ thống, không thể chối cãi của đảng CSVN, của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, bằng chứng là các nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 15 khóa II đầu năm 1959 chủ trương đồng khởi và khởi nghĩa ở miền Nam, xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh từ Bắc vào Nam qua đất Lào và Campuchia, rồi Nghị quyết Trung ương 9 khóa III cuối năm 1963 chủ trương tăng cường chi viện quân sự quy mô của miền Bắc cho miền Nam, các quyết định về chiến lược của Bộ Chính trị năm 1974 và đầu năm 1975 dốc toàn bộ lực lượng để giải phóng miền Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

UserPostedImage

Các văn kiện trên chứng tỏ Bộ Chính trị đảng CSVN đã sớm xé bỏ triệt để các Hiệp định Geneve và Hiệp định Paris, công khai vi phạm sự cam kết và phản bội chữ ký của chính mình, chà đạp thô bạo «quyền tự quyết của nhân dân miền Nam VN được tự do lựa chọn chế độ của mình», 2 lần gây nên thảm họa di cư quy mô lớn năm 1954-1955 từ Bắc vào Nam và thảm kịch thuyền nhân từ 1975 đến 1980, với biết bao sinh mạng bị biển cả cuốn đi, bộ máy công an còn thu cơ man nào là vàng của hàng triệu người vượt biên.

Tất cả những điều kể trên là tội ác đối với toàn dân tộc, đặc biệt là đối với nhân dân miền Nam Việt Nam đã bị thôn tính bằng vũ lực công khai, phi pháp, trắng trợn, cũng là tội ác chống nhân loại, vi phạm Hiến chương của Liên Hiệp Quốc chủ trương quyền Tự quyết của các dân tộc là bất khả xâm phạm. Do đó ngày 30/4 có thể gọi là ngày Đen Tối , ngày Tội Ác, từ đó cũng là ngày Ô Nhục của Đảng CSVN.

Nếu như nhân dân Việt Nam được sống dưới một chế độ pháp quyền đầy đủ thì Bộ Chính trị đảng CSVN tự nhận là cơ quan lãnh đạo thường xuyên, liên tục và toàn diện đất nước phải bị đưa ra vành móng ngựa của Tòa án Nhân dân và của Tòa án Quốc tế về những tội ác chồng chất trên đây.(ngưng trích)

“Đồng chí” Nguyễn Đình Bin đã hết “thắc mắc” chưa, hay cũng đã bán linh hồn cho loài quỷ đỏ để có nhà lầu, ô-tô và chờ ngày “ra trước vành móng ngựa” để trả lời về những tội ác chồng chất với “anh em một nhà”, “người trong một nước”?

Mùa Quốc Hận 2019
Ký Thiệt

Edited by user Monday, April 15, 2019 8:32:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12099 Posted : Tuesday, April 16, 2019 12:24:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp:
7 điều bí ẩn bạn có thể chưa biết


Trâm Nguyễn

15:15 - 16/04/2019

Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút hơn 12 triệu khách du lịch đến tham quan hằng năm, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chưa đến thăm nhà thờ Đức Bà này và chưa biết đến 7 điều bí ẩn không thể bỏ qua này.

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà được biết là công trình đầu tiên làm theo kiến trúc Gothic tại Pháp

1. Biểu tượng lớn nhất của Paris

Nhà thờ Công giáo thời trung cổ nằm trên Ile de la Cité ở trung tâm Paris thu hút 12 triệu du khách đến Pháp mỗi năm. Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên khi biết nó phổ biến hơn cả tháp Eiffel.

2. Những công trình đầu tiên theo kiến trúc Gothic tại Pháp

Mặt tiền màu xám kem của nhà thờ Đức Bà Paris là một điển hình của kiến trúc Gothic Pháp và tồn tại từ năm 1250, mặc dù việc xây dựng đã bắt đầu từ năm 1163 và chính thức hoàn thành vào năm 1350. Vua Louis VII của Pháp đã ủy thác xây dựng nhà thờ lớn như một phần trong nỗ lực tuyên bố Paris là thủ đô văn hóa, chính trị và kinh tế của Pháp.

3. Những bức tượng đá vôi có hình dạng kỳ quặc

Vào thời điểm Notre-Dame hoàn thành vào năm 1345, hàng chục bức tượng đá vôi bao phủ các bức tường bên ngoài của nó. Đóng vai trò là người bảo vệ và máng xối, những "sinh vật" này có một ngoại hình đặc biệt, bao gồm một cơ thể gọn gàng, cổ dài và một cái đầu giống như động vật. Thông thường, chúng cũng có đôi cánh lông vũ, đôi tai nhọn và chân tay vuốt sát vào cơ thể. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chúng phục vụ một mục đích thực tế: phun nước ra khỏi nhà thờ khi trời mưa lớn. Lấy cảm hứng từ các mô hình lâu đời được tìm thấy trên các ngôi đền ở Ai Cập, Rome và Hy Lạp, các kiến trúc sư đã bắt đầu trang trí các thiết kế của họ với các máng xối.

Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp: ảnh 1

Những bức tượng hình thù kỳ quặc dùng để bảo vệ nhà thờ

4. Có một thành phố Pagan nằm dưới nhà thờ.

Île-de-la-Cité trước đây là một hòn đảo mà Notre-Dame de Paris hiện đang tọa lạc và đã từng là thành phố Gallo-Roman được gọi là Lutetia. Nhà thờ có thể đã được xây dựng ngay trên tàn tích của một ngôi đền.

Khoảng năm 1710, các mảnh của một bàn thờ được chạm khắc dành riêng cho sao Mộc và các vị thần khác đã được phát hiện trong một cuộc khai quật ở đây. Những tàn tích kiến trúc bổ sung được tìm thấy vào những năm 1960 - 1970, nhiều tàn tích có từ thời cổ đại này, nằm trong hầm mộ khảo cổ nằm bên dưới quảng trường ngay trước nhà thờ Đức Bà.

5. Hai tòa tháp của nhà thờ không phải sinh đôi

Thoạt nhìn, hai tòa tháp Đức Bà Paris xuất hiện như những cặp song sinh giống hệt nhau. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy tòa tháp phía bắc trên thực tế lớn hơn một chút so với phía nam.

Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp: ảnh 2

Toà tháp phía Bắc lớn hơn so với phía Nam - ẢNH: ĐOÀN XUÂN HẢI

6. Chuông nhà thờ được gỡ xuống để đúc đạn đại bác

Tất cả 20 quả chuông của nó, ngoại trừ quả chuông khổng lồ năm 1681 được gọi là Emmanuel, đã bị loại bỏ và nấu tan chảy để đúc thành đại bác.

Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp: ảnh 3

Tất cả 20 quả chuông đã bị loại bỏ và tan chảy để tạo ra đại bác
Trong khi những chiếc chuông ở Notre-Dame đã được thay thế vào thế kỷ 19, chuông mới không được tạo ra một cách tinh xảo như các phiên bản cũ hơn và tạo ra tiếng ồn khó chịu hơn khi kêu vang. Cuối cùng, vào năm 2013, một dàn chuông mới đã khôi phục nhà thờ trở lại âm thanh từ thế kỷ 17 của nó, với Emmanuel tạo ra thứ âm thanh cộng hưởng sâu sắc.

7. Vua Napoleon và nhà văn Victor Hugo là người hồi sinh nhà thờ Đức Bà

Khi Napoléon Bonaparte đăng cơ năm 1804 với tư cách là hoàng đế ở Notre-Dame, tòa nhà đã ở trong tình trạng tồi tệ. Khi thành phố phát triển và thay đổi xung quanh nó, cũng như sự phá hoại của Cách mạng Pháp, đã khiến Nhà Thờ Đức Bà nằm trên bờ vực bị phá hủy. Vì vậy, khi Napoléon tuyên bố sử dụng nhà thờ và tổ chức buổi lễ đăng cơ hoành tráng của mình.

Tuy nhiên, buổi lễ đó đã không khắc phục sự suy giảm cấu trúc của nhà thờ. Sau đó, tác giả Victor Hugo đã sử dụng tòa nhà như một sự nhân cách hóa của chính nước Pháp trong cuốn tiểu thuyết Notre-Dame de Paris năm 1831 của ông. (Tên cuốn sách thường được dịch là Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà, nhưng người rung chuông gù lưng Quasimodo không phải là nhân vật chính; nhân vật trung tâm là Notre-Dame.)

Ngày 15.4 (giờ địa phương), cả nước Pháp bàng hoàng trước tin công trình kiến trúc hàng trăm tuổi của họ đang có nguy cơ bị lửa thiêu rụi. Hơn 500 lính cứu hỏa đã làm việc cật lực để đưa công trình vĩ đại này thoát khỏi thảm họa sụp đổ sau hơn 8 thế kỷ đứng vững trên đất Paris. Hiện cấu trúc bằng đá của nhà thờ đã thoát khỏi tình trạng nguy cấp.

Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp: ảnh 4

Trận hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris khiến nước Pháp rúng động - ẢNH: REUTERS

Ông Jean-Claude Gallet, lãnh đạo lực lượng cứu hỏa Paris cho biết hai tòa tháp của nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu, phần cấu trúc chính của nhà thờ cũng được giữ lại và có khả năng khôi phục. Hiện cơ quan chứng năng vẫn tích cực làm việc để làm nguội bên trong nhà thờ đồng thời tìm hiểu nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng trên.

Bài viết hợp tác bởi báo Thanh Niên và Tugo.

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 12:34:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12100 Posted : Tuesday, April 16, 2019 12:36:39 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt


15/04/2019 22:15

Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles…

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Paris(Ảnh Istock)

Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, làm sập chóp nhọn và đe doạ cấu trúc còn lại của nhà thờ. Phần nội thất bằng gỗ bên trong nhà thờ bị phá huỷ.

BBC dẫn lời Phó thị trưởng Paris là Emmanuel Gregoire cho biết, nhà thờ bị tàn phá nặng nề và lực lượng cứu hoả đã cố gắng cứu các tác phẩm nghệ thuật được cất bên trong. Tuy nhiên, điều gì khiến nhà thờ 850 tuổi này trở nên đặc biệt tại thành phố có nhiều điểm nổi tiếng như Paris.

Cửa sổ hoa hồng

UserPostedImage

Nhà thờ có 3 cửa sổ hoa hồng từ thế kỷ 13 và đây cũng là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của nhà thờ. Hiện chưa rõ có cửa sổ nào còn tồn tại sau vụ cháy không.

Cửa sổ hoa hồng đầu tiên và nhỏ nhất ở mặt tây của nhà thờ được hoàn thành vào khoảng năm 1225. Cửa sổ hoa hồng ở phía nam có đường kính 13m và được làm từ 84 tấm kính.

Tuy nhiên, các cửa sổ không còn giữ được các tấm kính màu ban đầu do đã bị phá huỷ trong đám cháy trước đó.

Hai toà tháp

UserPostedImage

Mặt tây của nhà thờ (Ảnh Hoài Linh)

Đa phần du khách tới Nhà thờ Đức Bà Paris đều dành thời gian ở phía trước hai toà tháp theo phong cách kiến trúc Gothic, nằm ở mặt phía tây của nhà thờ.

Việc xây dựng mặt phía tây của nhà thờ được bắt đầu vào năm 1200. Tuy nhiên, toà tháp đầu tiên - phía bắc, tới 40 năm sau mới hoàn tất. Mười năm sau đó, năm 1250, tháp phía nam mới dựng xong.

Cả hai tháp đều cao 68m, và khi chinh phục 387 bậc thang, du khách có thể thấy toàn cảnh Paris.

Gargoyles

UserPostedImage

Bất cứ ai đủ khoẻ để chinh phục tháp và nhìn toàn cảnh Paris đều đi qua một trong những yếu tố nổi tiếng nhất của nhà thờ. Đó là tượng Gargoyles. Với bàn tay chống cằm, bức tượng nhìn xuống thành phố Paris.

Chuông

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Paris có 10 chuông, lớn nhất là chuông Emmanuel, nặng 23 tấn và được treo ở tháp phía nam năm 1685.

Năm 2013, nhà thờ kỷ niệm 850 tuổi bằng cách đúc lại các chuông nhỏ hơn ở tháp phía bắc. Mỗi chiếc chuông đều được ban phúc với tên một vị thánh. Các chuông đều được làm theo mẫu chuông nguyên bản vốn bị tan chảy do bị bắn trúng trong cuộc Cách mạng Pháp.

Nhà văn Victor Hugo đã lấy bối cảnh nhà thờ cho tác phẩm “thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà Paris” năm 1831.

Chóp nhọn Gothic

UserPostedImage

Chóp nhọn bị cháy và sập trong vụ hoả hoạn

Chóp nhọn nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris, đã sập trong đám cháy ngày 15/4, có từ thế kỷ 12. Trong lịch sử của nhà thờ, phần chóp nhọn này đã có nhiều thay đổi, gồm cả lần bị dỡ trong cuộc cách mạng Pháp và sau đó được tái xây dựng vào những năm 1860.

Viện Kiến trúc hoàng gia Anh cho biết: “Việc mất mái và chóp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris là một tổn thất lớn đối với di sản kiến trúc Gothic của Pháp”.

Thánh tích

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ nhiều thánh tích của “Cuộc khổ nạn của Chúa Jesu”, gồm cả một mẩu của thánh giá, một cái đinh và vương miện gai. Có tin cho biết, vương miện gai đã được cứu khỏi đám cháy.

Hoài Linh
Theo VietNamNet

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 12:41:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
626 Pages«<603604605606607>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.