Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

71 Pages«<4950515253>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
NNT  
#1001 Posted : Thursday, December 6, 2018 12:38:18 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Originally Posted by: vl Go to Quoted Post


Anh NNT ở Houston, Texas nghĩ sao?

https://wxw.youtube.com/watch?v=ysz_UffXuJk


Chào anh Vờ Lờ,
Ngáp Tui rất tâm đắc với bài viết của KTG Nguyễn Xuân Nghĩa. Với Ngáp Tui, Cố TT H.W. Bush là 1 chính nhân quân tử, hứa điều gì là xử sự theo đúng theo lời hứa.
Khi Sa Đam Hút Sen xua quân sang chiếm đóng Kuwait, quốc vương xứ nầy cầu cúu Liên Quốc duổi quân Iraq ra khỏi đảo quốc của ông ta. LHQ họp, đứa nọ ngó đứa kia không biết tính sao vì đội quân LHQ yếu xìu mần răng địch nổi quân Hút Sen. Ông đứng ra tình nguyện đưa quân đội Hoa Kỳ sang giúp. Hải Lục Không Quân Hoa Kỳ sang Kuwait đuổi lính Iraq chạy như vịt trốn về Iraq. Thế giới những tưởng Ông sẽ thừa thắng xông lên, cho quân tiến vô tận thủ đô Iraq, phá tan guồng máy cai trị độc tài khát máu của Sa Đam, mang lại tụ do cho người dân Iraq, nhưng ông không làm vậy để giữ lời hứa. Với Ông, chuyện nào ra chuyện nấy, quốc vương Kuwait chỉ xin thế giới đuổi quân Iraq ra khỏi Kuwait thì ông đại điện thế giới thực hiện việc nầy, xong việc thì rút quân về. Để tránh cho Hoa Kỳ không mang tiếng là lợi dụng vụ này xua quân qua đánh luôn Iraq, trái với tinh thần LHQ !

Tang lễ cố TT Bush Cha vừa xong, lên Net tối nay tui đọc đươc 1 bài viết nói về 1 ông tị nạn đã từng "đấm" Tổng Thống Mỹ. Đọc qua ít hàng tui nhớ ra tui đã quen biết ông ta hồi còn ở quân trường Thủ Đức. Ông kiếm được số phone của tui và kêu tui. Gặp được ông trên phone tui thiễt mừng. Tui hỏi hiện ông làm gì thì ông nói "tao đấm tổng thống", rồi ông kể cơ duyên nào ông đã trở thành người chuyên đấm bóp massage cho TT Bush !
Mời đọc chi tiết vụ "đấm" nầy
hxxps://chungtoimuontudo2.wordpress.com/2018/12/06/huynh-kim-nen-nguoi-dam-tong-thong-my-dec-6-2018

Edited by moderator Sunday, December 9, 2018 9:12:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 5 users thanked NNT for this useful post.
vl on 12/6/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/6/2018(UTC), Lam Vien on 12/6/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/6/2018(UTC), ngoc tran on 12/6/2018(UTC)
Ngọc Anh  
#1002 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:15:03 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,091

Thanks: 6490 times
Was thanked: 5084 time(s) in 2394 post(s)
Originally Posted by: Lam Vien Go to Quoted Post
Theo LV hiểu thì chữ "sinh thái" ở đây là môi trường sinh sống của nhân loại và tất cả các loài vật trên quả địa cầu. Việc các nhà khoa học đổ lỗi cho quả đất bị hâm nóng (global warming) do khí thải, chlorine...gì gì đó. Họ cho rằng tất cả tình trạng trên do dầu hoả là nguyên nhân chính. Chính phủ Pháp tăng giá xăng dầu lên 30 xu mỗi gallon mà giá chính thức đã là 7.02 đô la/gallon nên dân chúng mới biểu tình...
14 năm về trước Al Gore cũng tuyên bố global warming, nếu không lo cứu vãn thì môi trường sống trên thế giới sẽ bị huỷ diệt trong vòng 10 năm. 14 năm đã qua và chúng ta vẫn sống nhăn răng...Thời đó nhà của Al Gore tiền điện mỗi tháng là $3000, chàng ta chạy toàn xe SUV "bành khi nái" như Chevy Suburban.
Hiện tại thì Arnold Schwarzenegger cũng chạy lên TV tuyên bố "ỳ sèo" về "sinh thái". Những tay này có máy bay riêng, khi xe Hummer được bán ra cho dân sự, AS liền mua dăm bẩy chiếc để ở nhả nghỉ mát Sun Valley, Idaho cho bạn bè đến đó có xe Hummer 4x4 chạy. Hehehe! Này AS đừng dậy cho TLĐ cách sống nha....
Đó là TLĐ hiểu riêng về "sinh thái", xin các T's góp ý thêm


Cám ơn anh TLĐ giải thích , chỉ vì những chữ họ dùng làm mình rối mắt , chẳng hạn như chữ "sinh thái" , viết thẳng ra là môi trường sinh sống thì chúng ta hiểu ngay. Chữ dùng của việt cộng lai căng chữ Hán mà chẳng ra gì cả, cần thông dịch mới hiểu > như sinh là gì và thái là gì , gộp lại hai chữ đó nó vô nghĩa !!!
Mơ hiểu ý chính toàn bài nhưng không hiểu những chữ họ xài trong bài thành ra bài đọc rối nùi !!!

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 2 users thanked Ngọc Anh for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/6/2018(UTC), ngoc tran on 12/6/2018(UTC)
vl  
#1003 Posted : Friday, December 7, 2018 6:44:27 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
cám ơn anh NNT,
nhân tiện mời anh chị xem một bài (nhặt trên NET) về phong trào 'Áo Vàng'Paris có cháy không?
Từ Thức - 06/12/20180

Với phong trào GILETS JAUNES (Áo Vàng), nước Pháp đang trải qua một khủng hoảng chính trị, xã hội nghiêm trọng. Nhưng mặc dù những hình ảnh bạo động làm chấn động dư luận, nước Pháp chưa có nội chiến như một số médias ngoại quốc bình luận. Nước Pháp cũng không phải là nước đói khổ, tuyệt vọng cùng cực như báo chí nhà nước VN đã không để lỡ cơ hội nhẩy vào, với thông điệp gởi dân Việt: ở đâu cũng có nghèo đói, bất công; ở VN tốt hơn vì có kỷ luật, có ổn định.

KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ

Phong trào Gilets Jaunes đã bùng nổ, lan tràn một cách bất ngờ. Khởi đầu là một phụ nữ làm một vidéo trên mạng, than phiền: chính phủ lại sắp tăng thuế xăng, nhớt. Và hô hào: phải làm một cái gì, anh em. Con số những người coi, chuyển vidéo lên tới một số kỷ lục. Phong trào Áo Vàng ra đời, lan rộng khắp nước Pháp.

Gilets Jaunes là chiếc áo vàng, bắt buộc phải có trong xe cho mỗi người đi xe, để các tài xế khác có thể nhìn thấy, ngay cả ban đêm, trong trường hợp phải xuống xe giữa đường, để tránh tai nạn.

Người ta nghĩ đó cũng chỉ là một cuộc biểu tình, phản kháng như những cuộc biểu tình khác, diễn ra hầu như mỗi ngày trên nước Pháp, nơi biểu tình là môn thể thao quốc gia, rất được ưa chuộng, như football hay rugby. Sểnh ra là người ta biểu tình. Mỗi người, mỗi nhóm có một hay nhiều lý do để xuống đường. Nông dân biểu tình vì giá nông sản quá thấp, người tiêu thụ biểu tình vì giá thực phẩm quá cao. Nhóm này biểu tình vì nhà nước quá nhu nhược với di dân bất hợp pháp, nhóm khác đòi phải đối xử nhân đạo hơn.

Chính phủ nghĩ phong trào Gilets Jaunes sẽ sớm nở tối tàn. Các chính đảng, các nghiệp đoàn án binh bất động, không muốn tham gia một phong trào hỗn tạp, vô tổ chức, không có yêu sách minh bạch, hay quá nhiều yêu sách, đôi khi mâu thuẫn nhau. Nhưng khi thấy phong trào áo vàng không những không tự tan như dự đoán, trái lại, còn dữ dội hơn, các đảng phái, phe nhóm vội nhẩy vào ăn có, mặc dù phong trào Gilets Jaunes bất cần các đảng phái, nghiệp đoàn. Gilets Jaunes trước hết là dấu hiệu mất niềm tin của dân Pháp đối với các cơ cấu xã hội không thể thiếu trong một chế độ dân chủ.

Đó là một phong trào dân sự tự phát, và được khắp nơi hưởng ứng. Cuộc biểu tình đầu tiên cách đây gần một tháng đã quy tụ gần 300 ngàn người . Những cuộc biểu tình sau đó ít người hơn, nhưng quyết liệt hơn, và nhất là càng ngày càng bạo động.

Phát động vì một quyết định của chính phủ sẽ tăng thuế xăng vài xu mỗi lít, Gilets Jaunes trở thành một phong trào đòi hỏi xét lại toàn bộ phương pháp quản trị nước Pháp, từ chính trị, tới kinh tế xã hội. Một phong trào quy tụ tất cả những ấm ức, những bất mãn, những lo ngại của một dân tộc đầy tiềm năng, nhưng mất tự tin trong thời đại toàn cầu.

Tăng thuế xăng, đúng lúc giá dầu lửa lên cao, là đổ dầu vào lửa. Chính phủ Pháp không nghĩ tới điều đó, vì thực ra giá xăng ở Pháp cao thật, nhưng vẫn thấp hơn nhiều nước Âu Châu, như Ý, Đức, Thụy Sĩ và một phần tiền thuế đó, gọi là taxe carbonne, sẽ dùng vào việc bảo vệ môi trường là điều đa số người Pháp vẫn đồng ý. Đó cũng là quyết định của Nicolas Hulot, bộ trưởng Môi trường có uy tín nhất trong chính phủ, vừa từ chức.

Những người ngồi ở Paris quyết định ngân sách quên rằng giá xăng nhớt là một vấn đề nóng, nhất là đối với những người sống ở các vùng hẻo lánh, phải dùng xe đi làm hay sinh sống.

Mặc dù nước Pháp có hệ thống xe lửa chằng chịt, hệ thống chuyên chở công cộng hữu hiệu, xe hơi vẫn còn là một yếu tố quan trọng. Người Pháp đã bất mãn vì trước đây, nhà nước khuyến khích dân mua xe chạy dầu cặn diesel, giá xe đắt hơn hơn nhưng xài xăng hơn, và giá diesel rẻ bằng nửa xăng thường. Sau đó, người ta khám phá ra xe diesel còn ô nhiễm hơn xe thường, đã tăng giá diesel gần bằng xăng super.

Người dân có cảm tưởng bị lường gạt, mặc dầu nhà nước đã quyết định nhiều biện pháp để làm êm sự bất mãn đó, thí dụ trợ cấp tiền xăng cho những người phải dùng xe đi làm, cấp 4 bốn ngàn euros cho những người có lợi tức thấp muốn thay xe, mua xe chạy điện.

Thuế xăng chỉ là một giọt nước làm tràn ly. Hay đúng hơn giọt xăng làm bùng ngọn lửa bất mãn đã âm ỉ từ lâu.

Những cuộc ‘’cách mạng‘’ thường thường khởi đầu bằng những chuyện nhỏ. Lần này là vài xu tiền thuế.
Trước đây, cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1968, gọi là biến động ‘’Mai 68 ‘’, đã gây hỗn loạn, thay đổi cả đời sống, tư duy của người Pháp, và ảnh hưởng lan tràn khắp thế giới cho tới ngày nay, đã bắt đầu bằng một chuyện còn vớ vẩn hơn nữa: một nhóm sinh viên biểu tình phản đối chuyện cấm nam sinh vào thăm bạn gái, trong các khu nội trú của nữ sinh .

Phong trào Áo Vàng là sự bùng nổ của những bất mãn, ấm ức từ mọi từng lớp xã hội từ nhiều thập niên, tại một xứ ai cũng nghĩ phải cải cách, nhưng chưa hề có cải cách thực sự, vì ai cũng có lý do để chống lại những biện pháp cải cách khi đụng chạm tới mình.

Hai mươi phần trăm dân Pháp nghĩ ‘’ je suis Gilet Jaune ‘’ ( tôi là áo vàng ), 70 % ủng hộ phong trào. Aó vàng là chiếc áo mặc khi có tai nạn, mặc để mọi người thấy mình ( être vu ), một cách hiện hữu của những người nghĩ mình bị bỏ quên. Rất nhiều người Pháp có cảm tưởng bị bỏ quên trong thời đại thế giới hóa.

PARIS BRÛLE-T-IL?

Báo chí Mỹ chạy tựa lớn ‘’Paris is burning‘’, một cách nhắc tới cái tựa cuốn phim nổi tiếng của René Clément,‘’Paris brûle-t-il ?’’ (Paris có cháy không?). Quả thực, hình ảnh trên TV cho thấy một Paris hỗn loạn, xe bị đốt, nhà hàng bị đập phá, cướp bóc, những cảnh giao chiến dữ dội với cảnh sát của những người mang mặt nạ. Những hình ảnh đó vừa cũ, vừa lạ.

Cũ, bởi vì trong bất cứ cuộc biểu tình, hay ‘’tụ tập đông người ‘’nào, những ‘’ casseurs ‘’ cũng xuất hiện, trà trộn trong đám biểu tình để đốt phá, để giao chiến với nhân viên công lực.

Mới, bởi vì đây là lần đầu, những nhóm ‘’casseurs ‘’ tấn công các công sở, nhất là Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) ở trung tâm Paris, tượng trưng cho quốc gia Pháp, nơi cháy thường trực ngày đêm ngọn lửa tưởng niệm anh hùng vô danh, những người đã hy sinh cho nước Pháp.

Những ‘’casseurs‘’ đó là ai?

Thứ nhất là những phần tử bất mãn, đa số từ các ngoại ô nghèo, thừa nước đục thả câu để đốt phá và ăn cướp.

Thứ hai, nguy hiểm hơn, những nhóm cực đoan, từ cực hữu tới cực tả. Những nhóm này cũng lợi dụng bất cứ cơ hội nào để giao chiến với cảnh sát, để đập phá những cơ sở tiêu biểu cho ‘’tư bản thống trị ‘’ như các siêu thị, các ngân hàng, các cơ sở hành chánh.

Những nhóm ‘’anarchistes‘’ này có cơ sở tại hầu hết các nước Âu Châu.

Mục tiêu của họ là tiêu diệt thể chế dân chủ mà họ coi là một hình thức thống trị của tư bản. Mục tiêu của họ là tạo hỗn loạn để lật đổ trật tự sẵn có.

Những năm 60, 70, các nhóm cực tả đã gieo rắc kinh hoàng khắp Âu châu: ám sát tổng giám đốc hãng Renault ở Pháp, ám sát các quan toà và chủ ngân hàng ở Đức, bắt cóc và hạ sát thủ tướng Ý Aldo Moro ở Ý.

Bị thanh trừng, các nhóm này chui vào bóng tối; những năm sau này, lợi dụng sự bất mãn của dân Âu Châu trước hiện tượng thế giới hóa, đã rục rịch hoạt động trở lại.

Bên cạnh, các nhóm cực hữu, bị lùng bắt sau cái chết của Hitler, cũng không bỏ qua cơ hội dân Âu Châu lo ngại trước nạn di dân, đã ra mặt trở lại, phát động các phong trào dân túy (populiste), nhiều nơi đã vào quốc hội hay nắm quyền.

Ở những nơi khác, như Ý, Pháp, Đức họ tích cực, len lỏi, xách động trong những cuộc biểu tình.
Cái mới ở Pháp, là trái với những cuộc biểu tình trước đây, có tổ chức, có lãnh đạo, những ‘’casseurs’’ chỉ là những phần tử ngoài lề, xúm vào để đánh hôi, lần này họ đi hàng đầu. Nhất là khoảng 3000 gilets jaunes, theo nguồn tin Cảnh sát, đã đi theo các ‘’casseurs’’ để đập phá.

NƯỚC PHÁP NGHÈO ĐÓI?

Đọc những bài của báo nhà nước ở VN, người ta có cảm tưởng nước Pháp là một nước nghèo đói, bất công còn hơn cả xã hội chủ nghĩa VN, người dân thấp cổ bé miệng bị đàn áp trăm chiều. Tóm lại, thông điệp là người dân VN không nên than phiền, đụng đậy, vì nếu có cực khổ, thiếu thốn, có là nạn nhân của tham nhũng cướp đất, cướp nhà, họ cũng có cái may là sống trong một nước ổn định.

Với các ‘’nhà báo ‘’ đó, xin nhắc lại là những đám biểu tình, đôi khi rối loạn ở Pháp, đáng tiếc thực, nhưng dù sao cũng là dấu hiệu của một xứ dân chủ, của một xứ người dân có quyền bày tỏ nguyện vọng, có tiếng nói.

Cảnh sát Pháp nhiều khi bất lực, chịu trận, vì họ không có quyền nổ súng. Chỉ có quyền bắn đạn cao su nếu tính mạng bị đe doạ. Cái lo sợ lớn nhất của chính phủ là học sinh, sinh viên nhẩy vào phong trào phản kháng. Chỉ một người trẻ thiệt mạng, chính phủ sẽ đổ. Cho tới nay, đã có 4 người thiệt mạng, nhưng không phải lỗi của cảnh sát.

Về cái ‘’cơ cực’’ của dân Pháp, cũng nên biết đó là một trong những nước có đời sống cao nhất, có hệ thống an sinh tiến bộ nhất thế giới.

Dân Pháp, bất cứ làm nghề ngỗng gì, mỗi năm nghỉ ít nhân 5 tuần lễ đi nghỉ hè. Ngoài lương bổng, có đủ loại trợ cấp cho người già, cho cha mẹ độc thân, người tàn tật, học sinh nghèo, người thất nghiệp..Mặc dù tỷ số thất nghiệp cao, có không dưới 300.000 công việc không kiếm ra người làm, vì dân Pháp chê việc tay chân, nặng nhọc. Người Pháp vẫn là người làm việc ít nhất, 35 giờ một tuần, và về hưu sớm nhất, 62 tuổi, nếu không phải 54, 55 như những người được hưởng quy chế đặc biệt, thí dụ một số nhân viên hỏa xa.

Người Pháp bất mãn, nổi loạn, không phải vì họ cũng nghèo khổ như người Việt, là nạn nhân của bạo hành, của tham nhũng như người Việt.

Họ bất mãn vì so sánh với những người Pháp khác, có đời sống cao hơn. Họ bất mãn vì nghĩ họ đáng có một đời sống sung túc hơn ở một xứ giầu có. Họ bất mãn vì có cảm tưởng, với thế giới hóa, đời sống của họ cành ngày càng khó khăn hơn, so sánh với thời Tây Phương còn độc quyền về kỹ nghệ, độc quyền sản xuất, độc quyền xuất cảng.

Đó là cái lo sợ bị xuống cấp (déclassement social) trong bực thang xã hội. Không liên hệ gì, không thể so sánh gì với thân phận của người dân một xứ độc tài, thuộc hàng nghèo đói nhất thế giới.

KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI

Như đã viết, phong trào Gilets Jaunes là một phong trào tự phát, không tổ chức, không lãnh đạo. Rất khó tiên đoán hiện tượng này sẽ diễn tiến thế nào.

Mặc dù Macron đã nhượng bộ, tuyên bố bãi bỏ việc tăng thuế xăng, bãi bỏ việc tăng giá dầu sưởi, như yêu sách khởi đầu của Gilets Jaunes, những nhóm này vẫn chưa bỏ cuộc.

Họ đưa những yêu sách khác, từ việc tăng lương, giảm thuế tới một loạt những đòi hỏi mâu thuẫn của đủ mọi giới. Thí dụ những người đi làm đòi tăng lương, thương gia đòi giảm thuế, trong khi muốn tăng lương cho người này, khó có cách nào khác hơn là đánh thuế những người khác.

Dù sao ông Tổng Thống 40 tuổi của Pháp đã trầy vi tróc vẩy trong vụ này. Đó có lẽ lá cái giá phải trả sau khi đã lên cầm quyền trước sự ngạc nhiên của mọi người, trong sự điêu tàn của chính trị Pháp. Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống trước đây gần hai năm, làm tiêu tan những chính đảng từ tả sang hữu đã ngự trị chính trường Pháp từ một nửa thế kỷ.

Trong năm đầu, Macron đã cải tổ nước Pháp trên nhiều lãnh vực, từ hệ thống hoả xa, hệ thống giáo dục, luật lao động vv..là những lãnh vực không chính quyền nào dám đụng tới, sợ sẽ đẩy dân xuống đường.
Macron hành động gần như chỗ không người, vì trước mặt không còn đối lập. Các chính đảng đã tiêu tan, các nghiệp đoàn đã mất uy tín.

Có lẽ chính vì vậy mà nhiều khi Macron cho người ta cảm tưởng, qua những câu tuyên bố thiếu thận trọng, là người coi thường dư luận.

Các đảng phái đối lập, từ trái sang phải, đã thành công trong việc gán cho Macron hình ảnh ‘’tổng thống của nhà giàu‘’. Thí dụ, một trong những quyết định đầu tiên của Macron là bãi bỏ ISF (thuế gia sản, impôts sur la fortune).

Ở Pháp, người có lợi tức cao, ngoài thuế lợi tức, phải đóng thêm thuế gia sản, nếu có bất động sản đáng giá.

Đó là một trong những lời hứa của Macron khi tranh cử, với lập luận: ISF mang lại cho ngân sách quốc gia một số tiền không đáng kể, với hậu quả tai hại là những người có tiền, để tránh ISF, tiếp tục chạy qua sống ở những nước láng giềng ít thuế má hơn, như Thuỵ Sĩ, Bỉ, Luxembourg hay Anh Quốc, chỉ cách Paris 1,2 giờ máy bay hay TGV ( xe lửa tốc hành ). Với luật lệ Âu Châu, việc lưu hành người và tiền bạc giữa các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu hoàn toàn hợp pháp.

Macron nghĩ nên thực tế, nên giữ những người có tiền, có cơ sở kinh doanh ở lại, tiêu tiền và tạo công ăn việc làm tại chỗ. Nhưng trong chính trị, hình ảnh tượng trưng nhiều khi quan trọng hơn thực tế.

Mỗi lần có một nhóm than phiền gặp khó khăn kinh tế, thí dụ những người thất nghiệp không được tăng trợ cấp, những người già về hưu phải đóng góp thêm, công chức không được tăng lương, những nông dân gặp khó khăn vì cạnh tranh quốc tế, trong khi giá cả gia tăng, người ta, nhất là các đảng đối lập và các nghiệp đoàn không quên nhắc cho dân hay là Macron đã làm quà bạc tỉ cho những nhà giàu.

Phong trào Gilets Jaunes đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Pháp.


Những cửa hàng, cơ sở ,xe cộ bị đốt phá coi ngoạn mục thực trên màn ảnh TV, nhưng những tổn thất vài
triệu hay vài chục triệu, không thấm thía gì với sự tai hại của một quôc gia tê liệt hàng tháng trời. Nhiều hãng xưởng, cơ sở thương mại đã nghĩ tới việc cho nhân viên nghỉ việc. Chỉ riêng kỹ nghệ lương thực, con số tổn thất trong ba tuần xáo trộn đã lên tới 15 tỉ euros.

Tổng thống Macron.

Hậu quả chính trị còn nặng hơn nữa, ít nhất đối với Macron. Ông ta vẫn chê những người tiền nhiệm quá nhút nhát, không dám cải tổ nước Pháp, theo nhau áp dụng cái gọi là ‘’ politique du chéquier ‘’, mỗi lần có một đám biểu tình là lôi ngân phiếu ( chéquier) ra ký, phân phát để yên thân, mặc dầu đó chỉ là tiền vay nợ, vì từ ba chục năm nay, ít khi nước Pháp có một ngân sách chi thu quân bình. Pháp là một trong nước mang nợ nhiều nhất trong các nước Tây Phương.

YẾU ĐIỂM CỦA MACRON


Trước sự bạo động và quyết tâm của phong trào Áo Vàng, trước áp lực của các lực lượng đối lập, Macron cuối cùng đã phải nhượng bộ, dù biết rằng đã nhượng bộ bước đầu, sẽ nhượng bộ bước sau. Kế hoạch cải tổ nước Pháp sẽ trở thành vạn nan, nếu không vô vọng. Macron có lẽ là chính khách hiếm hoi của Pháp thực sự muốn cải cách nưóc Pháp, nhưng đã phạm hai lỗi chính trị.

Thứ nhất, vì đã tay không, một sớm một chiều loại tất cả các đối thủ để trở thành Tổng Thống, Macron đã coi thường đối lập, các tổ chức dân sự, các nghiệp đoàn là những yếu tố không thể thiếu trong một chế độ dân chủ. Nếu không có các tổ chức dân sự đại diện, sẽ phải đương đầu với sự hỗn loạn ngoài đường.
Mặt khác, cũng phải nhìn nhận các đảng phái, nghiệp đoàn của Pháp không có tinh thần trách nhiệm của một quốc gia dân chủ kiểu mẫu, thích chống đối hơn là thương lượng để tìm giải pháp.

Thứ hai, Macron không có kinh nghiệm chính trị, trước khi trở thành tổng thống chưa hề tranh cử, chưa hề lăn lộn với cử tri, và mặc dầu đã mang vào quốc hội đa số dân biểu, chưa có một hạ tầng cơ sở vững chắc, đủ để tiếp tay cho chính phủ. Các chính đảng nắm quyền lâu năm, một phần lớn vì họ có một hạ tầng cơ sở vững chắc trên toàn lãnh thổ.

Macron muốn cải tổ nước Pháp theo mô hình Thụy Điển, nhưng không có những điều kiện cơ chế, dân trí của Thụy Điển.

Tới giờ này, mặc dù Macron đã tuyên bố hủy bỏ việc tăng giá xăng nhớt, tình hình không êm dịu hơn. Trái lại, các nhóm xã hội khác nhẩy vào vòng chiến. Ngày thứ Bẩy 8/12 sẽ là ngày quyết định.

Học sinh đã bắt đầu làm náo loạn trong nhiều trường học, giới vận tải sẽ chận các đường giao thông, làm tê liệt nước Pháp để đòi hạ giá xăng nhớt, hạ giá phí tổn xa lộ, nghiệp đoàn nông dân (mặc dù đã nhận những tài trợ khổng lồ) sẽ tham dự phong trào phản kháng. Các nghiệp đoàn CGT, Force Ouvrière , 2 trong 3 nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi đoàn viên xuống đường.

Hàng ngàn Gilets Jaunes chủ trương bạo động, sẽ kéo về Paris thứ bẩy tới ‘’với mục đích đốt phá và giết người‘’ , theo bộ trưởng Nội vụ Castaner. Chính quyền sẽ huy động 65.000 cảnh sát để ngăn chặn cuộc tấn công của ‘’những nhóm võ trang ‘’dự tính đổ về Paris cuối tuần này.

Trong không khí sôi sục đó, các đảng đối lập hối thúc Macron nhượng bộ, kể cả chủ tịch đảng Cộng Hòa, hữu phái (LR , Les Républicains) htrong khi đảng này vẫn đòi hỏi một chính sách thắt lương buộc bụng để cứu vãn kinh tế, còn khắc khổ hơn cả chính sách Macron.

Các đảng cực tả, cực hữu đòi Macron từ chức, bầu lại, quên rằng nước Pháp là một nước dân chủ, và nhiệm kỳ của Tổng Thống 5 năm.

Nhóm cực tả của Mélenchon mô tả xã hội Pháp như địa ngục, trong khi Mélenchon không ngớt ca ngợi xã hội chủ nghĩa Venezuela .

Macron và Thủ tướng Edouard Philippe, sau một thời gian cứng rắn, không có đường nào khác hơn là nhưọng bộ và kêu gọi những nhóm chống đối tới gặp chính phủ để thảo luận, thương lượng. Một vài đại diện Gilets Jaunes chấp nhận, một số khác đòi tranh đấu tới cùng, vài người cho hay đã nhận được những đe dọa tới tinh mạng từ các nhóm cực đoan nếu nhận lời thương lượng với nhà nước.

Thật khó tưởng tượng trong bối cảnh đó, những cuộc gặp gỡ sắp tới sẽ đưa tới kết quả khả quan. Làm cách nào thảo luận với một phong trào phản kháng sâu rộng nhưng không lãnh tụ, không tổ chức, không đại diện? Thảo luận về cái gì, khi mỗi nhóm, mỗi khuynh hướng đưa một đòi hỏi khác nhau, hay hoàn toàn mâu thuẫn .

Lấy một vài thí dụ, để thấy ngay cả những đòi hỏi có vẻ hợp tình, hợp lý nhất cũng không dễ thực hiện :

Thí dụ 1: Gilets Jaunes đòi hạn chế mức lương cao nhất 25.000 Euros (1 euros= 1,10 hay 1,20 us dollars) để tránh bất công. Quả thực là giám đốc các hãng lớn lãnh lương lớn một cách thô bạo: 10, 15, 20 triệu euros / năm. Hạn chế là phải, nhưng lương bổng của các hãng tư là do hội đồng quản trị của họ quyết định, không thuộc thẩm quyền của chính phủ. Lương các chủ hãng lớn ở Đức, Anh còn lớn hơn, chưa nói tới Hoa Kỳ. Nếu chính phủ một nước quyết định hạn chế lương bổng, các chủ hãng lớn sẽ di cư sang nước láng giềng, kéo theo cả nhân viên và công ăn, việc làm

Thí dụ 2: tăng trợ cấp cho người nghèo. Rất hay, nhưng lấy tiền đâu ra, khi các dịch vụ xã hội, trợ cấp, nhân đạo đủ loại ở Pháp đã cao nhất thế giới, chiếm 57 % PIB, tổng sản lượng quốc gia, trong khi các nước khác, kể cả các nước xã hội kiểu mẫu ở Bắc Âu, dưới 45% .

Lấy tiền đâu ra, ngoài việc tăng thuế, nhưng thuế trực tiếp hay gián tiếp đủ loại ở Pháp cũng đã cao nhất thế giới, 48 % tổng số lợi tức . Và chính chuyện tăng thuế là nguyên nhân của phong trào Gilets Jaunes . Biểu ngữ chính của Gilets Jaunes là ‘’Ras-le-bol fiscal ‘’ (Ớn tối cổ, thuế má )

Chưa đặt câu hỏi sẽ đánh thuế những ai. Hiện nay, ở Pháp, chỉ có 42% dân đóng thuế, những người khác được miễn vì lợi tức thấp. Đánh thuế nặng nhà giầu? Trên thực tế, đa số những người có lợi tức cao, có gia sản lớn, những thể tháo gia hay nghệ sĩ hàng đầu đều có địa chỉ thuế ở Belgique, Thụy Sĩ.

Bao nhiêu thuê má đổ lên đầu một giai cấp, gọi là giai cấp trung lưu, những người đã bỏ ra trên dưới 10 năm học để có một nghề lương được coi là cao. Đánh thuế những người này dễ, vì lương bổng sở làm khai thẳng vơi sở thuế, và họ cũng là những người không xuống đường, không biểu tình vì không có tổ chức, không có nghiệp đoàn.

Ngay cả khi có ngân khoản, có nên tăng trợ cấp? Nếu tiền trợ cấp đủ loại không thấp hơn lương tối thiểu, gọi là SMIC, như nhiều trường hợp hiện nay, người ta sẽ ngồi nhà hơn là đi làm lãnh lương tối thiểu.

Nếu tăng SMIC quá độ, giá thành của các sản phẩm Pháp đã cao, so với nhiều nước láng giềng, nhất là Đông Âu, chưa nói tới các nươc nghèo, sẽ cao hơn nữa. Hàng hóa không cạnh tranh nổi, kinh tế sẽ khó khăn, thất nghiệp sẽ lan tràn, và sẽ có nhiều..biểu tình hơn nữa.

Cựu tổng thống Georges Pompidou nói nửa đùa, nưả thực: đừng kiếm giải pháp, bởi vì mỗi giải pháp sẽ đẻ ra 3, 4 vấn đề rắc rối hơn.

Nếu suy nghĩ xa hơn, phải giải thích thế nào về một phong trào, khởi đầu tưởng chỉ là chuyện lộn xộn hàng ngày dưới huyện, đã trở thành một phong trào sâu rộng, không có lối thoát?

Phong trào Gilets Jaunes nói lên ít nhất 2 điều: thứ nhất, mô hình xã hội Pháp đã lỗi thời, không thể tiếp tục ; thứ 2: đó là một dấu hiệu cho thấy hiểm họa suy yếu của dân chủ tại các nước Tây Phương sẽ dẫn tới khủng hoảng, nếu không tìm ra giải pháp.

MỘT MÔ HÌNH XÃ HỘI LỖI THỜI


Mô hình xã hội Pháp, ít nhất từ đệ nhị thê chiến, xây dựng trên 2 nguyên tắc: nguyên tắc, hay triết lý bình đẳng (égalitarisme) và nguyên tắc nhà nước vạn năng (État-providence)

Đúng ra, từ Cách mạng 1789, giấc mơ thầm kín của người Pháp là một xã hội bình đẳng. Để thực hiện xã hội đó, một guồng máy trung ương vạn năng. Nhà nước có nhiệm vụ phân phát, thoả mãn các nhu cầu vật chất của mỗi cá nhân, san bằng mọi bất công xã hội.

Mô hình đó tuyệt vời, khi nhà nước mạnh, khi kinh tế thịnh vượng, khi quốc gia độc quyền hay đứng đầu thế giới về kỹ nghệ, xuất cảng. Nhà nước có dư khả năng cấp phát, bù đắp, trợ cấp những phần tử yếu kém của xã hội, để không ai bị gạt ra lề đường.

Dần dần, dân trao cho nhà nước bổn phận, trách nhiệm phải lo cho mình. Mỗi khi có khó khăn, gõ cửa nhà nước. Nếu không thoả mãn, sẽ phản kháng, đình công, bãi thị cho tới khi được thỏa mãn. Mô hình đó đã bắt đầu gặp trở ngại từ khi có thế giới hoá.

Nước Pháp, cũng như các nước Tây Phương gặp khó khăn vì cạnh tranh thương mại, vấn đề di dân, nhưng trong khi các nước như Canada, Đức, Thụy Điển vv.. đã thắt lưng buộc bụng, chấp nhận một giai đoạn hy sinh để cải cách, nước Pháp vẫn chưa có cái can đảm đó. Dân vẫn tiếp tục coi nhà nước là État-providence, các chính quyền liên tiếp từ 40 năm nay vẫn tiếp tục những chính sách vá víu, tạm bợ để sống qua ngày, để khỏi thất cử . Nước Pháp năm nào cũng có bầu cử đủ loại, hậu quả là các chính đảng lo chuyện bầu bán hơn là chuyện cải cách.

SỰ SUY YẾU CỦA DÂN CHỦ

Điều nhận xét thứ hai, là hình thức dân chủ cổ điển, quyết định từ trên xuống dưới không còn thích hợp nữa. Người dân không chấp nhận đóng vai thụ động.

Những nước đã hiểu điều đó, đã áp dụng hình thức dân chủ hợp tác (démocratie participative), trong đó người dân trực tiếp tham dự vào việc quản trị quốc gia, như tại các nước Bắc Âu, thể chế dân chủ vẫn vững mạnh.

Ở những nơi khác, đã có hỗn loạn. Hậu quả là chính quyền rơi vào tay các nhóm mị dân như ở Áo, ở Ý, dẫn tới Brexit ở Anh

Cả Âu Châu nín thở nhìn diễn biến những ngày sắp tới ở Paris, vì sau khi bà Merkel ở Đức quyết định rời chính trường, sau khi Ý rơi vào tay nhóm cực đoan, sau khi Anh quyết định ra khỏi Liện Hiệp Âu Châu, dù muốn hay không, Âu Châu vẫn trông chờ vào nước Pháp.

Chính phủ, các phe phái chính trị, và dân Pháp, có đủ khả năng, bình tĩnh, sáng suốt, tinh thần công dân, để đi tới một cuộc thảo luận tận gốc của mọi vấn đề, đáp ứng với thực tế của một thế giới đang chuyển mình, như chính phủ Pháp hứa hay không, vẫn là một câu hỏi lớn.

Tới giờ này, người ta vẫn không tiên đoán nổi những gì sẽ xẩy ra ở Pháp trong những ngày, tháng tới.

Từ Thức, Paris 06/12 /2018
thanks 4 users thanked vl for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/7/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/7/2018(UTC), NNT on 12/7/2018(UTC), ngoc tran on 12/8/2018(UTC)
Ngọc Anh  
#1004 Posted : Friday, December 7, 2018 8:47:42 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,091

Thanks: 6490 times
Was thanked: 5084 time(s) in 2394 post(s)

Bà này bị coi như là một điệp viên tình báo "kỹ thuật" vừa mới bị bắt ở Canada nè , tí vl chắc biết rồi hén . Thấy hình trẻ đẹp như minh tinh, một nhân vật rất nguy hiểmUserPostedImageCHIẾN TRANH (KINH TẾ, KỸ THUẬT, QUÂN SỰ) ƠI, HÃY ĐẾN!

Chính phủ Canada vừa bắt giữ bà Meng Wanzhou, viên chức tài chánh chính (CFO) của đại công ty Huawei Technologies.

Theo phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse, thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang Nebraska, bà Meng Wanzhou bị bắt vì vi phạm chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran. Canada là đồng minh gần gũi của Mỹ, và như TNS Ben Sasse nói, “đồng minh của chúng ta không ngồi bên lề” cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Cộng.

Bà Meng Wanzhou bị giữ tại Vancouver, British Columbia, Canada thứ bảy tuần rồi. Khả năng cao bà Meng Wanzhou sẽ bị giao cho chính phủ Hoa Kỳ. Trung Cộng gay gắt tuyên bố bà Meng Wanzhou phải được trả tự do.

Sự kiện Meng Wanzhou làm tăng thêm mức căng thẳng đang có giữa Mỹ và Trung Cộng trong nhiều lãnh vực. Ngoài cuộc chiến thương mại, còn có cuộc chiến kỹ thuật và làm nóng thêm khả năng cuộc chiến quân sự trong tương lai.

Tại sao là Huawei Technologies?

Việc bắt giữ bà Meng Wanzhou mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến kỹ thuật. Huawei Technologies là công ty kỹ nghệ thông tin lớn nhất tại Trung Cộng và trong hàng đầu thế giới. Công ty này sản xuất nhiều smartphone hơn cả Apple và chỉ sau Samsung. Riêng năm 2017, Huawei Technologies thu nhập 90 tỉ Mỹ kim.

Nhưng quan trọng hơn, hệ thống thông tin của Huawei Technologies trải rộng và được sử dụng như xương sống thông tin khắp thế giới.

Các nhà lập pháp Mỹ tố cáo Huawei là cánh tay tình báo kỹ thuật của Trung Cộng.

Chính phủ Trump xem các cạnh trạnh kỹ thuật như là một phần của an ninh quốc gia. Cô lập Huawei qua việc bắt giữ các viên chức của công ty này tại các nước đồng minh với Mỹ là một cách để giới hạn hoạt động của công ty.

Chiến tranh có hại và có lợi cho ai?

Chiến tranh nào cũng tốt vì chiến tranh nào cũng có hại cho Trung Cộng và giúp cầm chân tham vọng bành trướng của Tập Cận Bình. Trung Cộng huênh hoang nhưng rất sợ chiến tranh khu vực.

Như bài học Chiến tranh Lạnh cho thấy, chiến tranh có lợi cho các quốc gia nhỏ biết vận dụng chính sách của các đại cường để phát triển quốc gia họ như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Tây Đức, Nhật Bản v.v…

Như người viết đã bàn trong bài thứ nhất của bộ chính luận, trong lúc hai cuộc chiến tranh thế giới, thứ nhất và thứ hai, gây nhiều tang tóc trong lịch sử loài người nhưng cũng để lại nhiều bài học:

(1) Các nhà chiến lược quân sự đều đồng ý rằng, nếu chiến tranh là chọn lựa duy nhất để bảo vệ sự sống còn của đất nước, yếu tố quyết định mà một nhà lãnh đạo phải làm là chủ động chọn thời điểm để phát động chiến tranh.

(2) Chiến tranh xảy ra càng sớm càng có lợi cho các nước nhỏ vì đối với các nước nhỏ, nhanh hay chậm, trước hay sau cũng không giúp họ nhiều về kỹ thuật chiến tranh trong khi với các nước lớn một năm là thời gian dài để tăng cường khả năng quân sự.

(3) Không phải chỉ nước lớn mới có quyền chọn lựa chiến tranh mà một nước nhỏ cũng có thể gây ra chiến tranh và lôi kéo các nước lớn vì quyền lợi hay vì bảo vệ quyền lợi phải tham dự vào cuộc chơi sinh tử.

Đại đa số nhân loại không muốn chiến tranh, nhất là Việt Nam một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều đau thương mất mát vì chiến tranh lại càng không muốn chiến tranh. Thế nhưng, nếu chiến tranh phải xảy ra, hãy xảy ra càng sớm càng tốt, xảy ra khi Trung Cộng còn yếu, xảy ra khi quyền lợi các cường quốc bị va chạm và buộc phải tham gia can thiệp.

Trong trường hợp Việt Nam, chọn lựa của đảng CS là tiếp tục bám chân Trung Cộng để duy trì quyền cai trị dù đất nước đang đứng trước nhiều hiểm họa. Dân tộc Việt Nam sẽ bị đảng dắt đi vòng vòng trong ngõ cụt như đã và đang đi suốt 43 năm qua. Do đó, chọn lựa một lối thoát, một hướng đi cho đất nước không phải là chọn lựa của đảng CS mà chính dân tộc Việt Nam phải can đảm đứng lên quyết định vận mạng chính mình.

Trần Trung Đạo
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 6 users thanked Ngọc Anh for this useful post.
Tí Trễ on 12/7/2018(UTC), NNT on 12/7/2018(UTC), vl on 12/7/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/8/2018(UTC), ngoc tran on 12/8/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 12/9/2018(UTC)
NNT  
#1005 Posted : Friday, December 7, 2018 8:05:20 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Đọc giải lao cuối tuần

NHỮNG VIỆC SẼ ĐẾN VỚI CHÚNG TA TRONG TƯƠNG LAI GẦN
by TNT on DECEMBER 7, 2018

Năm 1998, Kodak đã có 170.000 nhân viên, và đã bán 85% giấy ảnh trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng vài năm thôi, mô hình kinh doanh của họ biến mất và họ đã bị phá sản. Những gì đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra trong rất nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới – và đa số chúng ta đã không nhìn thấy nó tới.
Vào năm 1998, có bao giờ bạn nghĩ rằng 3 năm sau đó bạn sẽ không bao giờ chụp hình trên phim giấy nữa không? Bạn có biết Máy ảnh kỹ thuật số đã được phát minh vào năm 1975. Những cái đầu tiên chỉ có 10.000pixel, nhưng theo định luật Moore, tất cả các công nghệ theo cấp số nhân, đều phải trải qua một sự thất vọng trong một thời gian dài, trước khi nó được công nhận là cao siêu và nhập trào lưu thế giới. Điều này sẽ xảy ra với trí tuệ nhân tạo, y tế, xe tự lái và điện, giáo dục, in ấn 3D, nông nghiệp và công việc làm.
Chào mừng bạn đến cách mạng công nghiệp thứ 4. Chào mừng bạn đến Kỷ Niên Cấp Số Nhân.

Phần Mềm:

Sẽ làm xáo trộn hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới… Uber chỉ là một công cụ phần mềm, họ không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào mà bây giờ họ là công ty taxi lớn nhất trên thế giới. Airbnb bây giờ là công ty khách sạn lớn nhất thế giới, mặc dù họ không sở hữu bất kỳ tài sản nào.

Trí Tuệ Nhân Tạo

Máy vi tính trở thành cấp số nhân tốt hơn trong việc tìm hiểu thế giới cuả chúng ta. Năm nay, một máy vi tính đã đánh bại các tay đánh cờ giỏi nhất trên thế giới, 10 năm sớm hơn so với dự tính. Tại Mỹ, với IBM Watson, bạn có thể nhận được tư vấn về những pháp lý căn bản trong vòng vài giây, với độ chính xác 90% so với 70% độ chính xác khi thực hiện bởi con người. Vì vậy, nếu đang học về luật, bạn nên ngừng ngay. Sẽ mất 90% luật sư trong tương lai, chỉ sẽ còn lại các chuyên gia mà thôi.
Watson đã giúp y tá chẩn đoán ung thư, 4 lần chính xác hơn y tá của con người.


Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác hơn con người. Qua năm 2030, máy vi tính sẽ thông minh hơn con người

Xe Tự lái
Trong năm 2018 những chiếc xe tự lái xe đầu tiên đã xuất hiện cho công chúng. Ở Cali, chúng đã chạy lòng vòng rồi. Khoảng năm 2020, kỹ nghệ xe hơi sẽ bị lung lay.

Bạn không muốn sở hữu một chiếc xe nữa. Bạn chỉ cần gọi một chiếc xe với điện thoại của bạn, nó sẽ tới trước nhà bạn và sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn. Bạn sẽ không de xe tìm chổ đậu, bạn chỉ trả tiền cho khoảng cách bạn đã đi. Muốn có xe riêng tì mua xe tự lái, bạn sẽ và có thể dùng thời gian trong xe tự lái một cách hữu ích hơn. Con cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi. Việc này sẽ thay đổi thành phố, vì với 90-95% xe ít hơn, chúng ta có thể biến không gian đậu xe thành công viên.

Hiện nay, 1.2 triệu người chết mỗi năm vì tai nạn xe hơi trên toàn thế giới tương đương với 1 tai nạn cho 100,000 km. Với xe tự lái, con số này sẽ giảm xuống bằng một tai nạn cho 10 triệu km. Điều này sẽ tiết kiệm được một triệu mạng sống mỗi năm. Hầu hết các kỹ nghệ xe hơi có thể bị phá sản. Những công ty xe hơi truyền thống sẽ ráng tiến hóa để sản xuất một chiếc xe tốt hơn, trong khi các công ty kỹ nghệ xe hơi cao (Tesla, Apple, Google) sẽ làm cách mạng và tạo dựng một máy vi tính trên 4 bánh xe. Nhiều kỹ sư từ Volkswagen và Audi họ hoàn toàn khiếp đảm với sáng kiến của Tesla.
Các công ty bảo hiểm sẽ có rắc rối lớn bởi vì không có tai nạn, bảo hiểm sẽ rẻ hơn 100 lần. Kinh doanh bảo hiểm xe hơi sẽ biến mất. Bất động sản cũng sẽ thay đổi. Bởi vì nếu bạn có thể làm việc trong khi bạn di chuyển tới sở, mọi người sẽ di chuyển xa hơn để sống trong những khu phố đẹp hơn. Năm 2020, xe chạy bằng điện sẽ trở thành bình dân. Các thành phố sẽ bớt ồn ào bởi vì tất cả các xe sẽ chạy bằng điện.

Điện sẽ trở nên rẻ và sạch do việc sử dụng năng lượng mặt trời. Năm ngoái, năng lượng mặt trời đã được sử dụng trên toàn thế giới nhiều hơn năng lượng hóa thạch.

Giá năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống rất nhiều và tất cả các công ty than sẽ biến mất năm 2025. Với điện giá rẻ thì nước dùng sẽ dồi dào. Khử muối lấy nước bây giờ chỉ cần 2kWh mỗi mét khối. Sẽ không còn nạn khan hiếm nước, chỉ có nước uống sẽ còn khan hiếm. Bạn cứ tưởng tượng một thế giới không còn khan hiếm nước và giá nước rất rẻ.

Y Tế

Giá X Tricorder sẽ được công bố trong năm nay. Sẽ có công ty sản xuất một dụng cụ y tế (gọi tắt là “Tricorder” Star Trek) sẽ làm việc chung với điện thoại của bạn.Nó sẽ scan võng mạc của bạn, sẽ thử nghiệm mẫu máu và nhịp thở của bạn. Sau đó nó sẽ phân tích 54 chỉ dấu sinh học và sẽ chẩn bịnh bất cứ bịnh gì cho bạn. Giá nó sẽ rẻ, vì vậy trong một vài năm tất cả mọi người trên trái đất này sẽ được xài dụng cụ y học siêu đẳng đó gần như miễn phí.


Edited by user Friday, December 7, 2018 9:39:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 5 users thanked NNT for this useful post.
Tí Trễ on 12/7/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/8/2018(UTC), ngoc tran on 12/8/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/8/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 12/9/2018(UTC)
Ngọc Anh  
#1006 Posted : Sunday, December 9, 2018 7:27:54 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,091

Thanks: 6490 times
Was thanked: 5084 time(s) in 2394 post(s)
Cám ơn tý Ớt đã nhắc chừng.
Mơ nghĩ chắc những người lừa gạt này có gốc gác dân Gypsy quá , họ là dân du mục ngày xưa và thường tin vào bùa ngãi.
Nhỏ em hồi xưa có lần kể họ vô tiệm thẩm mỹ của nó, muốn làm nguyên bộ móng tay, làm xong nói không có tiền trả, coi bói trừ tiền d'oh! Not talking Brick wall . Dỉ nhiên họ xử dụng những loại bùa mê ngãi lú để lừa gạt đưa của giả lấy đồ thiệt , thế kỹ này mà vẫn còn thì đáng sợ quá !!!

Giờ mời cả nhà thưởng thức bánh mì ngọt Mơ mới làm, với cà phê sáng , tạm thời quên đi ba chiện chính chị chính em, lừa gạt đồ giả đồ thiệt Angel


UserPostedImage

Edited by user Sunday, December 9, 2018 7:29:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 3 users thanked Ngọc Anh for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/9/2018(UTC), NNT on 12/9/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/9/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1007 Posted : Sunday, December 9, 2018 9:17:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,915

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

FB -Từ Thức
7 Tháng 12 lúc 07:30PARIS CÓ CHÁY KHÔNG ?


UserPostedImageTừ Thức
Với phong trào GILETS JAUNES ( Áo Vàng ), nước Pháp đang trải qua một khủng hoảng chính trị, xã hội nghiêm trọng. Nhưng mặc dù những hình ảnh bạo động ngoạn mục làm chấn động dư luận, nước Pháp chưa có nội chiến như một số médias ngoại quốc bình luận. Nước Pháp cũng không phải là nước đói khổ, tuyệt vọng cùng cực như báo chí nhà nước VN đã không để lỡ cơ hội nhẩy vào, với thông điệp gởi dân Việt : ở đâu cũng có nghèo đói, bất công ; ở VN tốt hơn vì có kỷ luật, có ổn định.

KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ

Phong trào Gilets Jaunes đã bùng nổ, lan tràn một cách bất ngờ. Khởi đầu là một phụ nữ làm một vidéo trên mạng, than phiền : chính phủ lại sắp tăng thuế xăng, nhớt. Và hô hào : phải làm một cái gì, anh em. Con số những người coi, chuyển vidéo lên tới một số kỷ lục. Phong trào Áo Vàng ra đời, lan rộng khắp nước Pháp
Gilets Jaunes là chiếc áo vàng, bắt buộc phải có trong xe cho mỗi người đi xe, để các tài xế khác có thể nhìn thấy, ngay cả ban đêm, trong trường hợp phải xuống xe giữa đường, để tránh tai nạn.
Người ta nghĩ đó cũng chỉ là một cuộc biểu tình, phản kháng như những cuộc biểu tình khác, diễn ra hầu như mỗi ngày trên nước Pháp, nơi biểu tình là môn thể thao quốc gia, rất được ưa chuộng, như football hay rugby. Sểnh ra là người ta biểu tình. Mỗi người, mỗi nhóm có một hay nhiều lý do để xuống đường. Nông dân biểu tình vì giá nông sản quá thấp, người tiêu thụ biểu tình vì giá thực phẩm quá cao. Nhóm này biểu tình vì nhà nước quá nhu nhược với di dân bất hợp pháp, nhóm khác đòi phải đối xử nhân đạo hơn.
Chính phủ nghĩ phong trào Gilets Jaunes sẽ sớm nở tối tàn. Các chính đảng, các nghiệp đoàn án binh bất động, không muốn tham gia một phong trào hỗn tạp, vô tổ chức, không có yêu sách minh bạch, hay quá nhiều yêu sách, đôi khi mâu thuẫn nhau. Nhưng khi thấy phong trào áo vàng không những không tự tan như dự đoán, trái lại, còn dữ dội hơn, các đảng phái, phe nhóm vội nhẩy vào ăn có, mặc dù phong trào Gilets Jaunes bất cần các đảng phái, nghiệp đoàn. Gilets Jaunes trước hết là dấu hiệu mất niềm tin của dân Pháp đối với các cơ cấu xã hội không thể thiếu trong một chế độ dân chủ.
Đó là một phong trào dân sự tự phát, và được khắp nơi hưởng ứng. Cuộc biểu tình đầu tiên cách đây gần một tháng đã quy tụ gần 300 ngàn người . Những cuộc biểu tình sau đó ít người hơn, nhưng quyết liệt hơn, và nhất là càng ngày càng bạo động.
Phát động vì một quyết định của chính phủ sẽ tăng thuế xăng vài xu mỗi lít, Gilets Jaunes trở thành một phong trào đòi hỏi xét lại toàn bộ phương pháp quản trị nước Pháp, từ chính trị, tới kinh tế xã hội. Một phong trào quy tụ tất cả những ấm ức, những bất mãn, những lo ngại của một dân tộc đầy tiềm năng, nhưng mất tự tin trong thời đại toàn cầu.
Tăng thuế xăng, đúng lúc giá dầu lửa lên cao, là đổ dầu vào lửa. Chính phủ Pháp không nghĩ tới điều đó, vì thực ra giá xăng ở Pháp cao thật, nhưng vẫn thấp hơn nhiều nước Âu Châu, như Ý, Đức, Thụy Sĩ và một phần tiền thuế đó, gọi là taxe carbonne, sẽ dùng vào việc bảo vệ môi trường là điều đa số người Pháp vẫn đồng ý. Đó cũng là quyết định của Nicolas Hulot, bộ trưởng Môi trường có uy tín nhất trong chính phủ, vừa từ chức.
Những người ngồi ở Paris quyết định ngân sách quên rằng giá xăng nhớt là một vấn đề nóng, nhất là đối với những người sống ở các vùng hẻo lánh, phải dùng xe đi làm hay sinh sống.
Mặc dù nước Pháp có hệ thống xe lửa chằng chịt, hệ thống chuyên chở công cộng hữu hiệu, xe hơi vẫn còn là một yếu tố quan trọng. Người Pháp đã bất mãn vì trước đây, nhà nước khuyến khích dân mua xe chạy dầu cặn diesel, giá xe đắt hơn hơn nhưng xài ít hơn, và giá diesel rẻ bằng nửa xăng thường. Sau đó, người ta khám phá ra xe diesel còn ô nhiễm hơn xe thường, đã tăng giá diesel gần bằng xăng super.
Người dân có cảm tưởng bị lường gạt, mặc dầu nhà nước đã quyết định nhiều biện pháp để làm êm sự bất mãn đó, thí dụ trợ cấp tiền xăng cho những người phải dùng xe đi làm, cấp 4 bốn ngàn euros cho những người có lợi tức thấp muốn thay xe, mua xe chạy điện.

TỪ MAI 68 TỚI GILETS JAUNES

Thuế xăng chỉ là một giọt nước làm tràn ly. Hay đúng hơn giọt xăng làm bùng ngọn lửa bất mãn đã âm ỉ từ lâu.
Những cuộc ‘’ cách mạng ‘’ thường thường khởi đầu bằng những chuyện nhỏ. Lần này là vài xu tiền thuế.
Trước đây, cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1968, gọi là biến động ‘’Mai 68 ‘’, đã gây hỗn loạn , thay đổi cả đời sống, tư duy của người Pháp, và ảnh hưởng lan tràn khắp thế giới cho tới ngày nay, đã bắt đầu bằng một chuyện còn vớ vẩn hơn nữa : một nhóm sinh viên biểu tình phản đối chuyện cấm nam sinh vào thăm bạn gái, trong các khu nội trú của nữ sinh .
Phong trào Áo Vàng là sự bùng nổ của những bất mãn, ấm ức từ mọi từng lớp xã hội từ nhiều thập niên, tại một xứ ai cũng nghĩ phải cải cách, nhưng chưa hề có cải cách thực sự, vì ai cũng có lý do để chống lại những biện pháp cải cách khi đụng chạm tới mình.
Hai mươi phần trăm dân Pháp nghĩ ‘’ je suis Gilet Jaune ‘’ ( tôi là áo vàng ), 70 % ủng hộ phong trào. Aó vàng là chiếc áo mặc khi có tai nạn, mặc để mọi người thấy mình ( être vu ), một cách hiện hữu của những người nghĩ mình bị bỏ quên. Rất nhiều người Pháp có cảm tưởng bị bỏ quên trong thời đại thế giới hóa.

PARIS BRÛLE-T-IL ?

Báo chí Mỹ chạy tựa lớn ‘’Paris is burning‘’, một cách nhắc tới cái tựa cuốn phim nổi tiếng của René Clément,‘’Paris brûle-t-il ?’’ ( Paris có cháy không ? ). Quả thực, hình ảnh trên TV cho thấy một Paris hỗn loạn, xe bị đốt, nhà hàng bị đập phá, cướp bóc, những cảnh giao chiến dữ dội với cảnh sát của những người mang mặt nạ. Những hình ảnh đó vừa cũ, vừa lạ.
Cũ, bởi vì trong bất cứ cuộc biểu tình, hay ‘’tụ tập đông người ‘’nào, những ‘’ casseurs ‘’ cũng xuất hiện, trà trộn trong đám biểu tình để đốt phá, để giao chiến với nhân viên công lực.
Mới, bởi vì đây là lần đầu, những nhóm ‘’casseurs ‘’ tấn công các công sở, nhất là Khải Hoàn Môn ( Arc de Triomphe) ở trung tâm Paris, tượng trưng cho quốc gia Pháp, nơi cháy thường trực ngày đêm ngọn lửa tưởng niệm anh hùng vô danh, những người đã hy sinh cho nước Pháp.
Những ‘’ casseurs ‘’ đó là ai ?
Thứ nhất là những phần tử bất mãn, đa số từ các ngoại ô nghèo, thừa nước đục thả câu để đốt phá và ăn cướp.
Thứ hai, nguy hiểm hơn, những nhóm cực đoan, từ cực hữu tới cực tả. Những nhóm này cũng lợi dụng bất cứ cơ hội nào để giao chiến với cảnh sát, để đập phá những cơ sở tiêu biểu cho ‘’tư bản thông trị ‘’ như các siêu thị, các ngân hàng, các cơ sở hành chánh.
Những nhóm ‘’ anarchistes ‘’ này có cơ sở tại hầu hết các nước Âu Châu.
Mục tiêu của họ là tiêu diệt thể chế dân chủ mà họ coi là một hình thức thống trị của tư bản. Mục tiêu của họ là tạo hỗn loạn để lật đổ trật tự sẵn có.
Những năm 60, 70, các nhóm cực tả đã gieo rắc kinh hoàng khắp Âu châu : ám sát tổng giám đốc hãng Renault ở Pháp, ám sát các quan toà và chủ ngân hàng ở Đức, bắt cóc và hạ sát thủ tướng Ý Aldo Moro ở Ý.
Bị thanh trừng, các nhóm này chui vào bóng tối ; những năm sau này, lợi dụng sự bất mãn của dân Âu Châu trước hiện tượng thế giới hóa, đã rục rịch hoạt động trở lại.
Bên cạnh, các nhóm cực hữu, bị lùng bắt sau cái chết của Hitler, cũng không bỏ qua cơ hội dân Âu Châu lo ngại trước nạn di dân, đã ra mặt trở lại, phát động các phong trào dân túy ( populiste ), nhiều nơi đã vào quốc hội hay nắm quyền.
Ở những nơi khác, như Ý, Pháp, Đức họ tích cực, len lỏi, xách động trong những cuộc biểu tình.
Cái mới ở Pháp, là trái với những cuộc biểu tình trước đây, có tổ chức, có lãnh đạo, những ‘’ casseurs’’ chỉ là những phần tử ngoài lề, xúm vào để đánh hôi, lần này họ đi hàng đầu. Nhất là khoảng 3000 gilets jaunes, theo nguồn tin Cảnh sát, đã đi theo các ‘’casseurs’’ để đập phá.

NƯỚC PHÁP NGHÈO ĐÓI ?

Đọc những bài của báo nhà nước ở VN, người ta có cảm tưởng nước Pháp là một nước nghèo đói, bất công còn hơn cả xã hội chủ nghĩa VN, người dân thấp cổ bé miệng bị đàn áp trăm chiều.
Tóm lại, thông điệp là người dân VN không nên than phiền, đụng đậy, vì nếu có cực khổ, thiếu thốn, có là nạn nhân của tham nhũng cướp đất, cướp nhà, họ cũng có cái may là sống trong một nước ổn định.
Với các ‘’nhà báo ‘’ đó, xin nhắc lại là những đám biểu tình, đôi khi rối loạn ở Pháp, đáng tiếc thực, nhưng dù sao cũng là dấu hiệu của một xứ dân chủ, của một xứ người dân có quyền bày tỏ nguyện vọng, có tiếng nói.
Cảnh sát Pháp nhiều khi bất lực, chịu trận, vì họ không có quyền nổ súng. Chỉ có quyền bắn đạn cao su nếu tính mạng bị đe doạ.
Cái lo sợ lớn nhất của chính phủ là học sinh, sinh viên nhẩy vào phong trào phản kháng. Chỉ một người trẻ thiệt mạng, chính phủ sẽ đổ. Cho tới nay, đã có 4 người thiệt mạng, nhưng không phải lỗi của cảnh sát.
Về cái ‘’cơ cực’’ của dân Pháp, cũng nên biết đó là một trong những nước có đời sống cao nhất, có hệ thống an sinh tiến bộ nhất thế giới.
Dân Pháp, bất cứ làm nghề ngỗng gì, mỗi năm nghỉ ít nhân 5 tuần lễ đi nghỉ hè. Ngoài lương bổng, có đủ loại trợ cấp cho người già, cho cha mẹ độc thân, người tàng tật, học sinh nghèo, người thất nghiệp..Mặc dù tỷ số thất nghiệp cao, có không dưới 300.000 công việc không kiếm ra người làm, vì dân Pháp chê việc tay chân, nặng nhọc. Người Pháp vẫn là người làm việc ít nhất, 35 giờ một tuần, và về hưu sớm nhất, 62 tuổi, nếu không phải 54, 55 như những người được hưởng quy chế đặc biệt, thí dụ một số nhân viên hỏa xa.

CÁI LO XUỐNG CẤP XÃ HỘI

Người Pháp bất mãn, nổi loạn, không phải vì họ cũng nghèo khổ như người Việt, là nạn nhân của bạo hành, của tham nhũng như người Việt.
Họ bất mãn vì so sánh với những người Pháp khác, có đời sống cao hơn. Họ bất mãn vì nghĩ họ đáng có một đời sống sung túc hơn ở một xứ giầu có. Họ bất mãn vì có cảm tưởng, với thế giới hóa, đời sống của họ cành ngày càng khó khăn hơn, so sánh với thời Tây Phương còn độc quyền về kỹ nghệ, độc quyền sản xuất, độc quyền xuất cảng.
Vật giá lên cao, đời sống đắt đỏ, cuộc sống trở thành kho khăn, con số người nghèo gia tăng, nhưng tấtcả những cái đó là đánh giá theo tiêu chuẩn một nước Tây Phương, không thể so sánh với một nưóc nghèo
Đó là cái lo sợ bị xuống cấp ( déclassement social ) trong bực thang xã hội. Không liên hệ gì, không thể so sánh gì với thân phận của người dân một xứ độc tài, thuộc hàng nghèo đói nhất thế giới.

KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI

Như đã viết, phong trào Gilets Jaunes là một phong trào tự phát, không tổ chức, không lãnh đạo. Rất khó tiên đoán hiện tượng này sẽ diễn tiến thế nào.
Mặc dù Macron đã nhượng bộ, tuyên bố bãi bỏ việc tăng thuế xăng, bãi bỏ việc tăng giá dầu sưởi, như yêu sách khởi đầu của Gilets Jaunes, những nhóm này vẫn chưa bỏ cuộc.
Họ đưa những yêu sách khác, từ việc tăng lương, giảm thuế tới một loạt những đòi hỏi mâu thuẫn của đủ mọi giới. Thí dụ những người đi làm đòi tăng lương, thương gia đòi giảm thuế, trong khi muốn tăng lương cho người này, khó có cách nào khác hơn là đánh thuế những người khác.
Dù sao ông Tổng Thống 40 tuổi của Pháp đã trầy vi tróc vẩy trong vụ này. Đó có lẽ lá cái giá phải trả sau khi đã lên cầm quyền trước sự ngạc nhiên của mọi người , trong sự điêu tàn của chính trị Pháp. Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống trước đây gần hai năm, làm tiêu tan những chính đảng từ tả sang hữu đã ngự trị chính trường Pháp từ một nửa thế kỷ.
Trong năm đầu, Macron đã cải tổ nước Pháp trên nhiều lãnh vực, từ hệ thống hoả xa, hệ thống giáo dục, luật lao động vv..là những lãnh vực không chính quyền nào dám đụng tới, sợ sẽ đẩy dân xuống đường.
Macron hành động gần như chỗ không người, vì trước mặt không còn đối lập. Các chính đảng đã tiêu tan, các nghiệp đoàn đã mất uy tín.
Có lẽ chính vì vậy mà nhiều khi Macron cho người ta cảm tưởng, qua những câu tuyên bố thiếu thận trọng, là người coi thường dư luận. Thí dụ như khi Macron nói với một thanh niên than phiền đã thất nghiệp kinh niên : '' Chỉ cần băng qua đường cũng có việc làm '', ám chỉ hàng trăm ngàn chỗ làm không có ai nhận. Báo chí và đối lập lại có dịp tố cáo ông '' tổng thống Jupiter '' coi dân không ra gì.

GIẢI PHÁP NÀO CŨNG CÓ VẤN ĐỀ

Các đảng phái đối lập, từ trái sang phải, đã thành công trong việc gán cho Macron hình ảnh ‘’ tổng thống của nhà giàu ‘’. Thí dụ, một trong những quyết định đầu tiên của Macron là bãi bỏ ISF ( thuế gia sản, impôt de solidarité sur la fortune ).
Ở Pháp, người có lợi tức cao, ngoài thuế lợi tức, phải đóng thêm thuế gia sản, nếu có bất động sản đáng giá.
Đó là một trong những lời hứa của Macron khi tranh cử, với lập luận : ISF mang lại cho ngân sách quốc gia một số tiền không đáng kể, với hậu quả tai hại là những người có tiền, để tránh ISF, tiếp tục chạy qua sống ở những nước láng giềng ít thuế má hơn, như Thuỵ Sĩ, Bỉ, Luxembourg hay Anh Quốc, chỉ cách Paris 1,2 giờ máy bay hay TGV ( xe lửa tốc hành ). Với luật lệ Âu Châu, việc lưu hành người và tiền bạc giữa các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu hoàn toàn hợp pháp.
Macron nghĩ nên thực tế, nên giữ những người có tiền, có cơ sở kinh doanh ở lại, tiêu tiền và tạo công ăn việc làm tại chỗ. Nhưng trong chính trị, hình ảnh tượng trưng nhiều khi quan trọng hơn thực tế.
Mỗi lần có một nhóm than phiền gặp khó khăn kinh tế, thí dụ những người thất nghiệp không được tăng trợ cấp, những người già về hưu phải đóng góp thêm, công chức không được tăng lương, những nông dân gặp khó khăn vì cạnh tranh quốc tế, trong khi giá cả gia tăng, người ta, nhất là các đảng đối lập và các nghiệp đoàn không quên nhắc cho dân hay là Macron đã làm quà bạc tỉ cho những nhà giàu.

Phong trào Gilets Jaunes đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Pháp.
Những cửa hàng, cơ sở , xe cộ bị đốt phá coi ngoạn mục thực trên màn ảnh TV, nhưng những tổn thất vài triệu hay vài chục triệu, không thấm thía gì với sự tai hại của một quôc gia tê liệt hàng tháng trời. Nhiều hãng xưởng, cơ sở thương mại đã nghĩ tới việc cho nhân viên nghỉ việc. Chỉ riêng kỹ nghệ lương thực, con số tổn thất trong ba tuần xáo trộn đã lên tới 15 tỉ euros.
Hậu quả chính trị còn nặng hơn nữa, ít nhất đối với Macron. Ông ta vẫn chê những người tiền nhiệm quá nhút nhát, không dám cải tổ nước Pháp, theo nhau áp dụng cái gọi là ‘’ politique du chéquier ‘’, mỗi lần có một đám biểu tình là lôi ngân phiếu ( chéquier) ra ký, phân phát để yên thân, mặc dầu đó chỉ là tiền vay nợ, vì từ ba chục năm nay, ít khi nước Pháp có một ngân sách chi thu quân bình. Pháp là một trong nước mang nợ nhiều nhất trong các nước Tây Phương.

ĐIỂM YẾU CỦA MACRON

Trước sự bạo động và quyết tâm của phong trào Áo Vàng, trước áp lực của các lực lượng đối lập, Macron cuối cùng đã phải nhượng bộ, dù biết rằng đã nhượng bộ bước đầu, sẽ nhượng bộ bước sau. Kế hoạch cải tổ nước Pháp sẽ trở thành vạn nan, nếu không vô vọng. Macron có lẽ là chính khách hiếm hoi của Pháp thực sự muốn cải cách nưóc Pháp, nhưng đã phạm hai lỗi chính trị.
Thứ nhất, vì đã tay không, một sớm một chiều loại tất cả các đối thủ để trở thành Tổng Thống, Macron đã coi thường đối lập, các tổ chức dân sự, các nghiệp đoàn là những yếu tố không thể thiếu trong một chế độ dân chủ. Nếu không có các tổ chức dân sự đại diện, sẽ phải đương đầu với sự hỗn loạn ngoài đường.
Mặt khác, cũng phải nhìn nhận các đảng phái, nghiệp đoàn của Pháp không có tinh thần trách nhiệm của một quốc gia dân chủ kiểu mẫu, thích chống đối hơn là thương lượng để tìm giải pháp.
Thứ hai, Macron không có kinh nghiệm chính trị, trước khi trở thành tổng thống chưa hề tranh cử, chưa hề lăn lộn với cử tri, và mặc dầu đã mang vào quốc hội đa số dân biểu, chưa có một hạ tầng cơ sở vững chắc, đủ để tiếp tay cho chính phủ. Các chính đảng nắm quyền lâu năm, một phần lớn vì họ có một hạ tầng cơ sở vững chắc trên toàn lãnh thổ.
Macron muốn cải tổ nước Pháp theo mô hình Thụy Điển, nhưng không có những điều kiện cơ chế, dân trí của Thụy Điển.

Tới giờ này, mặc dù Macron đã tuyên bố hủy bỏ việc tăng giá xăng nhớt, tình hình không êm dịu hơn. Trái lại, các nhóm xã hội khác nhẩy vào vòng chiến. Ngày thứ Bẩy 8/12 sẽ là ngày quyết định.
Học sinh đã bắt đầu làm náo loạn trong nhiều trường học, giới vận tải sẽ chận các đường giao thông, làm tê liệt nước Pháp để đòi hạ giá xăng nhớt, hạ giá phí tổn xa lộ, nghiệp đoàn nông dân ( mặc dù đã nhận những tài trợ khổng lồ ) sẽ tham dự phong trào phản kháng. Các nghiệp đoàn CGT , Force Ouvrière , 2 trong 3 nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi đoàn viên xuống đường
Hàng ngàn Gilets Jaunes chủ trương bạo động, sẽ kéo về Paris thứ bẩy tới ‘’ với mục đích đốt phá và giết người ‘’ , theo bộ trưởng Nội vụ Castaner. Chính quyền sẽ huy động 89.000 cảnh sát và ‘’ gendarmes ‘’để ngăn chặn cuộc tấn công của ‘’những nhóm võ trang ‘’dự tính đổ về Paris cuối tuần này
Trong không khí sôi sục đó, các đảng đối lập hối thúc Macron nhượng bộ, kể cả chủ tịch đảng Cộng Hòa, hữu phái ( LR , Les Républicains ) htrong khi đảng này vẫn đòi hỏi một chính sách thắt lương buộc bụng để cứu vãn kinh tế, còn khắc khổ hơn cả chính sách Macron.
Các đảng cực tả, cực hữu đòi Macron từ chức, bầu lại, quên rằng nước Pháp là một nước dân chủ, và nhiệm kỳ của Tổng Thống 5 năm.
Nhóm cực tả của Mélenchon mô tả xã hội Pháp như địa ngục, trong khi Mélenchon không ngớt ca ngợi xã hội chủ nghĩa Venezuela .
Macron và Thủ tướng Edouard Philippe, sau một thời gian cứng rắn, không có đường nào khác hơn là nhưọng bộ và kêu gọi những nhóm chống đối tới gặp chính phủ để thảo luận, thương lượng. Một vài đại diện Gilets Jaunes chấp nhận, một số khác đòi tranh đấu tới cùng, vài người cho hay đã nhận được những đe dọa tới tinh mạng từ các nhóm cực đoan nếu nhận lời thương lượng với nhà nước.
Trong hàng ngũ Gilets Jaunes, nếu có những nhóm muốn bạo hành hơn, cũng đã có những nhóm kêu gọi biể tình ôn hoà, đừng kéo về đập phá Paris nữa.
Thật khó tưởng tượng trong bối cảnh đó, những cuộc gặp gỡ sắp tới sẽ đưa tới kết quả khả quan. Làm cách nào thảo luận với một phong trào phản kháng sâu rộng nhưng không lãnh tụ, không tổ chức, không đại diện ? Thảo luận về cái gì, khi mỗi nhóm, mỗi khuynh hướng đưa một đòi hỏi khác nhau, hay hoàn toàn mâu thuẫn .

MỘT VÀI THÍ DỤ

Lấy một vài thí dụ, để thấy ngay cả những đòi hỏi có vẻ hợp tình, hợp lý nhất cũng không dễ thực hiện :
Thí dụ 1 : Gilets Jaunes đòi hạn chế mức lương cao nhất 25.000 Euros ( 1 euros= 1,10 hay 1,20 us dollars ) để tránh bất công. Quả thực là giám đốc các hãng lớn lãnh lương lớn một cách thô bạo : 10, 15, 20 triệu euros / năm. Hạn chế là phải, nhưng lương bổng của các hãng tư là do hội đồng quản trị của họ quyết định, không thuộc thẩm quyền của chính phủ. Lương các chủ hãng lớn ở Đức, Anh còn lớn hơn, chưa nói tới Hoa Kỳ. Nếu chính phủ một nước quyết định hạn chế lương bổng, các chủ hãng lớn sẽ di cư sang nước láng giềng, kéo theo cả nhân viên và công ăn, việc làm
Thí dụ 2 : tăng trợ cấp cho người nghèo . Rất hay, nhưng lấy tiền đâu ra, khi các dịch vụ xã hội, trợ cấp, nhân đạo đủ loại ở Pháp đã cao nhất thế giới, chiếm 57 % PIB, tổng sản lượng quốc gia, trong khi các nước khác, kể cả các nước xã hội kiểu mẫu ở Bắc Âu, dưới 45% .
Lấy tiền đâu ra, ngoài việc tăng thuế, nhưng thuế trực tiếp hay gián tiếp đủ loại ở Pháp cũng đã cao nhất thế giới, 48 % tổng số lợi tức . Và chính chuyện tăng thuế là nguyên nhân của phong trào Gilets Jaunes . Biểu ngữ chính của Gilets Jaunes là ‘’Ras-le-bol fiscal ‘’ ( Ớn tối cổ, thuế má )
Chưa đặt câu hỏi sẽ đánh thuế những ai. Hiện nay, ở Pháp, chỉ có 42% dân đóng thuế, những người khác được miễn vì lợi tức thấp. Đánh thuế nặng nhà giầu ? Trên thực tế, đa số những người có lợi tức cao, có gia sản lớn, những thể tháo gia hay nghệ sĩ hàng đầu đều có địa chỉ thuế ở Belgique, Thụy Sĩ.
Bao nhiêu thuê má đổ lên đầu một giai cấp, gọi là giai cấp trung lưu, những người đã bỏ ra trên dưới 10 năm học để có một nghề lương được coi là cao. Đánh thuế những người này dễ, vì lương bổng sở làm khai thẳng vơi sở thuế, và họ cũng là những người không xuống đường, không biểu tình vì không có tổ chức, không có nghiệp đoàn.
Ngay cả khi có ngân khoản, có nên tăng trợ cấp ? Nếu tiền trợ cấp đủ loại không thấp hơn lương tối thiểu, gọi là SMIC, như nhiều trường hợp hiện nay, người ta sẽ ngồi nhà hơn là đi làm lãnh lương tối thiểu.
Nếu tăng SMIC quá độ, giá thành của các sản phẩm Pháp đã cao, so với nhiều nước láng giềng, nhất là Đông Âu, chưa nói tới các nươc nghèo, sẽ cao hơn nữa. Hàng hóa không cạnh tranh nổi, kinh tế sẽ khó khăn, thất nghiệp sẽ lan tràn, và sẽ có nhiều..biểu tình hơn nữa.
Cựu tổng thống Georges Pompidou nói nửa đùa, nưả thực : đừng kiếm giải pháp, bởi vì mỗi giải pháp sẽ đẻ ra 3 , 4 vấn đề rắc rối hơn.

Nếu suy nghĩ xa hơn, phải giải thích thế nào về một phong trào, khởi đầu tưởng chỉ là chuyện lộn xộn hàng ngày dưới huyện, đã trở thành một phong trào sâu rộng, không có lối thoát ?
Phong trào Gilets Jaunes nói lên ít nhất 2 điều : thứ nhất, mô hình xã hội Pháp đã lỗi thời, không thể tiếp tục ; thứ 2 : đó là một dấu hiệu cho thấy hiểm họa suy yếu của dân chủ tại các nước Tây Phương sẽ dẫn tới khủng hoảng , nếu không tìm ra giải pháp.

MỘT MÔ HÌNH XÃ HỘI LỖI THỜI .

Mô hình xã hội Pháp, ít nhất từ đệ nhị thê chiến, xây dựng trên 2 nguyên tắc : nguyên tắc, hay triết lý bình đẳng ( égalitarisme ) và nguyên tắc nhà nước vạn năng ( État-providence )
Đúng ra, từ Cách mạng 1789, giấc mơ thầm kín của người Pháp là một xã hội bình đẳng . Để thực hiện xã hội đó, một guồng máy trung ương vạn năng. Nhà nước có nhiệm vụ phân phát, thoả mãn các nhu cầu vật chất của mỗi cá nhân, san bằng mọi bất công xã hội.
Mô hình đó tuyệt vời, khi nhà nước mạnh, khi kinh tế thịnh vượng, khi quốc gia độc quyền hay đứng đầu thế giới về kỹ nghệ, xuất cảng. Nhà nước có dư khả năng cấp phát, bù đắp, trợ cấp những phần tử yếu kém của xã hội, để không ai bị gạt ra lề đường.
Dần dần, dân trao cho nhà nước bổn phận, trách nhiệm phải lo cho mình. Mỗi khi có khó khăn, gõ cửa nhà nước. Nếu không thoả mãn, sẽ phản kháng, đình công, bãi thị cho tới khi được thỏa mãn. Mô hình đó đã bắt đầu gặp trở ngại từ khi có thế giới hoá.
Nước Pháp, cũng như các nước Tây Phương gặp khó khăn vì cạnh tranh thương mại, vấn đề di dân, nhưng trong khi các nước như Canada, Đức, Thụy Điển vv.. đã thắt lưng buộc bụng, chấp nhận một giai đoạn hy sinh để cải cách, nước Pháp vẫn chưa có cái can đảm đó. Dân vẫn tiếp tục coi nhà nước là État-providence, các chính quyền liên tiếp từ 40 năm nay vẫn tiếp tục những chính sách vá víu, tạm bợ để sống qua ngày, để khỏi thất cử . Nước Pháp năm nào cũng có bầu cử đủ loại, hậu quả là các chính đảng lo chuyện bầu bán hơn là chuyện cải cách.
Chuyện bất mãn không thể tránh khỏi, khi đời sống khó khăn hơn vì thời đại đã thay đổi. Mặc dù những bất công có thực, nước Pháp, theo thống kê, vẫn thuộc những nuớc bình đẳng nhất thế giới. Nhưng Alexis de Tocqueville đã nhận xét, từ giữa thế kỷ 19, xã hội Pháp bình đẳng hơn nơi khác, nhưng càng gần với sự bình đẳng, người ta càng bất mãn với những bất công

DÂN CHỦ THAM DỰ

Điều nhận xét thứ hai, là hình thức dân chủ cổ điển, quyết định từ trên xuống dưới không còn thích hợp nữa. Người dân không chấp nhận đóng vai thụ động .
Những nước đã hiểu điều đó, đã áp dụng hình thức dân chủ hợp tác ( démocratie participative ), trong đó người dân trực tiếp tham dự vào việc quản trị quốc gia, như tại các nước Bắc Âu, thể chế dân chủ vẫn vững mạnh.
Ở những nơi khác, đã có hỗn loạn. Hậu quả là chính quyền rơi vào tay các nhóm mị dân như ở Áo, ở Ý, dẫn tới Brexit ở Anh
Cả Âu Châu nín thở nhìn diễn biến những ngày sắp tới ở Paris, vì sau khi bà Merkel ở Đức quyết định rời chính trường, sau khi Ý rơi vào tay nhóm cực đoan, sau khi Anh quyết định ra khỏi Liện Hiệp Âu Châu, dù muốn hay không, Âu Châu vẫn trông chờ vào nước Pháp.
Chính phủ, các phe phái chính trị, và dân Pháp, có đủ khả năng, bình tĩnh, sáng suốt, tinh thần công dân, để đi tới một cuộc thảo luận tận gốc của mọi vấn đề, đáp ứng với thực tế của một thế giới đang chuyển mình, như chính phủ Pháp hứa hay không, vẫn là một câu hỏi lớn
Tới giờ này, người ta vẫn không tiên đoán nổi những gì sẽ xẩy ra ở Pháp trong những ngày, tháng tới.

Từ Thức, Paris 06/12 /2018
( tuthuc-paris-blog com )


thanks 4 users thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
Ngọc Anh on 12/9/2018(UTC), Tí Trễ on 12/9/2018(UTC), NNT on 12/9/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/9/2018(UTC)
NNT  
#1008 Posted : Sunday, December 9, 2018 10:30:15 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Originally Posted by: NNT Go to Quoted Post
Đọc giải lao cuối tuần

NHỮNG VIỆC SẼ ĐẾN VỚI CHÚNG TA TRONG TƯƠNG LAI GẦN
...........................................................


Phim hình nổi 7D Hologram đã được chiếu tại Dubai, Ba Lan Nhựt Bổn

Edited by user Sunday, December 9, 2018 10:35:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 3 users thanked NNT for this useful post.
Ngọc Anh on 12/10/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/10/2018(UTC), Tí Trễ on 12/10/2018(UTC)
Ngọc Anh  
#1009 Posted : Monday, December 10, 2018 7:39:25 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,091

Thanks: 6490 times
Was thanked: 5084 time(s) in 2394 post(s)
UserPostedImage

Hình này ai làm đẹp quá chừng Smile

Chào thăm cả nhà

Mấy bữa bận rộn không coi tin tức trên tv, không biết tình hình Paris giờ ra sao ??? quí bạn tiếp tục cập nhật tin tức nếu có, chia sẻ nhe Angel.

Ở đây đã bắt đầu lạnh lắm rồi, tuy không bằng những tiểu bang miền Bắc , hay trên Canada . Lâu lắm không thấy tuyết phủ tràn ngập mái nhà , đường đi, cây cối, nên cũng nhớ. Nhớ nhứt năm 75, tới thành phố Reno vào đầu tháng năm, mà tuyết vẫn còn bám trắng xóa trên những mái nhà trong phố, đẹp gì đâu, mấy chị em tha hồ ngắm. Thích nhứt và nhớ hoài là chạy ra chợ gần nhà mua trái cây, cầm trái bôm đỏ tươi, mát lạnh, cắn ngập răng ngọt ngào lúc mùa đông.
Rồi lúc dọn nhà qua tiểu bang North Carolina , mùa đông cũng tuyết ngập đường xá, sở làm đóng cửa trong mấy ngày tuyết rơi nhiều, và nhân viên bộ lao động tới tận sở làm để giúp giấy tờ nghỉ có lương tạm thời trong mùa đông. Ở đây năm ngoái có vài ngày tuyết rơi, phủ một lớp mỏng manh trên bãi cỏ mà cả nhà cũng thích thú chụp hình hihihi
Năm nay không biết có chút tuyết nào không?

Chúc cả nhà ngày vui vẻ và bình an

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 2 users thanked Ngọc Anh for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/10/2018(UTC), Tí Trễ on 12/10/2018(UTC)
Ngọc Anh  
#1010 Posted : Monday, December 10, 2018 7:43:46 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,091

Thanks: 6490 times
Was thanked: 5084 time(s) in 2394 post(s)

Wow, thấy mê quá , thực quá như trước mắt. Không biết tới chùng nào mới vô nươc Mỹ ??? Khỏi ra rạp hát rồi
Nhớ hồi phim ảnh loại hình nổi 3D (?) mới xuất hiện, náo nức đi coi ở rạp, được phát cho mỗi người một cái mắt kiếng giấy màu, đeo vô, gặp những cảnh như đấu kiếm, cây kiếm cứ như thọc thẳng vô mặt mình, phải né hahaha mắc cười quá Angel , giờ tới phim ...7D rồi
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 3 users thanked Ngọc Anh for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/10/2018(UTC), Tí Trễ on 12/10/2018(UTC), NNT on 12/10/2018(UTC)
NNT  
#1011 Posted : Monday, December 10, 2018 10:27:35 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Originally Posted by: NNT Go to Quoted Post

Tang lễ cố TT Bush Cha vừa xong, lên Net tối nay tui đọc đươc 1 bài viết nói về 1 ông tị nạn đã từng "đấm" Tổng Thống Mỹ. Đọc qua ít hàng tui nhớ ra tui đã quen biết ông ta hồi còn ở quân trường Thủ Đức. Ông kiếm được số phone của tui và kêu tui. Gặp được ông trên phone tui thiễt mừng. Tui hỏi hiện ông làm gì thì ông nói "tao đấm tổng thống", rồi ông kể cơ duyên nào ông đã trở thành người chuyên đấm bóp massage cho TT Bush !
Mời đọc chi tiết vụ "đấm" nầy
hxxps://...../2018/12/06/huynh-kim-nen-nguoi-dam-tong-thong-my-dec-6-2018

Anh Huynh (John Nguyên), Tổng Thống George H W Bush và tác giả. (Hình: Tác giả cung cấp)
Nguyễn Kim Nên

Đầu Tháng Mười Hai, 2018, nước Mỹ có một tin buồn. Đó là tin vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là ông George H.W. Bush vừa mới qua đời, hưởng thọ 94 tuổi. Riêng đối với gia đình chúng tôi, ông cũng là người có nhiều kỷ niệm rất sâu sắc.
Số là thuở ban đầu, lúc mới đến Mỹ gia đình chúng tôi định cư tại thành phố Houston, Texas và làm việc cho công ty điện thoại AT&T. Làm được mười mấy năm thì cả hai vợ chồng đều bị mất việc vì hãng bị thua kiện mất bản quyền về ngành điện thoại, nên công ty lúc đó phải sa thải tất cả nhân viên làm việc dưới 15 năm.
Sau khi bị mất việc, chúng tôi cũng chán cảnh đi làm thuê cho hãng xưởng. Ông xã tôi bắt đầu làm nghề tự do là sửa chữa nhà cửa. Còn tôi nghe lời một người bạn hướng dẫn là nên ghi danh học nghề thẩm mỹ, vì chúng tôi chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp có 6 tháng, không đủ thời gian đi học trở lại, thêm vào đó còn nặng gánh gia đình ở Việt Nam.
Trong thời gian hành nghề này, tôi nhận thấy rằng có một nghề lạ là “massage therapy” mà dân ta gọi nôm na là “đấm bóp”. Đây là nghề có thể kiếm được nhiều tiền mà không cần phải mất nhiều thời gian học tập. Tôi chợt nghĩ cái nghề này chắc tốt cho ông xã tôi hơn là cái nghề sửa nhà vất vả, có lúc tôi thấy anh phải làm việc ngoài trời dưới cái nóng cháy da hay cái lạnh buốt người… đã làm cho tôi thương tâm và buồn rất nhiều.
https://i0.wp.com/wwwngu...2C1114&ssl=1Báo Daily Mail phát hành tại Luân Đôn ngày Thứ Năm 18 Tháng Bảy, 1991 viết về anh Huynh (John Nguyên). (Hình: Tác giả cung cấp)
Thế là tôi bàn với anh Huynh (tên ông xã tôi) là chúng tôi còn đủ vài ngàn đô la để đóng học phí cho anh, nhưng anh không chịu và nghe cái nghề đấm bóp là anh lắc đầu liền. Có lẽ anh nhớ đến ông mù rung chuông đi đấm bóp dạo trong xóm Đề Thám ngày xưa chăng? Dù sao bản tánh con nhà quan vẫn còn trong dòng máu “Thăng Long” của anh. Tôi lại một màn giải thích là ngày xưa tôi cũng là vợ sĩ quan vậy. Tôi chưa bao giờ làm lụng, nhưng qua đây tôi không kén chọn nghề, miễn sao nghề đúng đắn trong sạch là tôi làm. Vì tôi cần có tiền để phụ chồng nuôi 3 đứa con và nuôi cả đại gia đình bên quê nhà. Cuối cùng anh chịu đi học… Ba tháng sau anh có bằng cấp và giấy phép để hành nghề.
Hai tháng qua đi. Có nghề trong tay mà anh vẫn chưa tìm được làm. Tôi lại nghĩ trong bụng đã thất nghiệp không có tiền lại tốn thêm tiền học mà không tìm được việc làm thì chẳng biết làm sao đây… May quá, nhờ quen được vài người khách của tôi hướng dẫn nên ông xã tôi đã xin việc làm ở “Houston Club”, một câu lạc bộ dành cho những người giàu sang danh tiếng ở Houston. (Nhân đây tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm của chính chúng tôi là khi mình chọn nghề về thẩm mỹ như: cắt tóc, làm móng tay, chăm sóc da mặt hay đấm bóp chúng ta nên tìm việc làm ở khu thuộc giới thượng lưu thì lương cao và đỡ vất vả hơn).
Làm việc được một thời gian thì anh Huynh (tên Mỹ là John Nguyen) được tin tưởng và câu lạc bộ yêu cầu anh đấm bóp cho một nhân vật quan trọng. Đó là ông George H W Bush – lúc đó là Phó Tổng Thống Mỹ. Nhận được tin nầy, tâm trạng anh nửa mừng nửa lo. Anh nói lúc đó hồi hộp vô cùng nhưng anh tin tưởng rằng nếu anh làm giỏi, ông Bush thích anh thì anh sẽ có được nhiều khách hàng hơn.
https://i1.wp.com/www.ng...%2C510&ssl=1Báo Daily Mail phát hành tại Luân Đôn ngày Thứ Năm 18 Tháng Bảy, 1991 viết về anh Huynh (John Nguyên). (Hình: Tác giả cung cấp)
May mắn vô cùng, chỉ lần đầu “đấm” là ông Bush thích anh ngay và từ đó anh là người duy nhất “đấm” cho ông mỗi khi ông cần thoải mái nghỉ ngơi sau những giờ phút căng thẳng mệt mỏi với công việc ở Tòa Bạch Ốc.
Công việc làm ăn của anh phát triển tốt đẹp. Khi ông Bush đắc cử tổng thống thì kể từ đó anh trở thành “người đấm bóp riêng của tổng thống Mỹ”. Đặc biệt là gia đình ông Bush đều là khách hàng của anh như: bà Barbara Bush, ông George W. Bush (còn gọi là Bush “con” – tổng thống Bush thứ 43 của nước Mỹ, và em là Neil Bush… Thêm vào đó ngoài những chính khách đến từ Washington DC như Bộ Trưởng Tài Chánh: James A. Baker III, Nicholas F. Brady, quý ông thượng và hạ nghị sĩ… còn có những thể tháo gia nổi tiếng như Mary Luo Retton – người đoạt huy chương vàng môn thể dục nhào lộn của thế vân hội mùa hè năm 1984 , Nancy Kerrigan – trượt băng nghệ thuật, Evander Holyfield – võ sĩ quyền Anh, và rất nhiều thể tháo gia và tài tử, minh tinh đến từ Hollywood. Khách hàng của anh toàn là dân giàu sang tiếng tăm trên đất Mỹ, họ đến với anh vì họ muốn lấy danh “người đấm bóp cho tổng thống”.
Tôi nhớ thời gian đó báo chí địa phương ở Houston xôn xao loan tin về một người Việt Nam tị nạn được tổng thống Mỹ khen gợi về tài đấm bóp của anh. “The president claims that we have the best masseur in the world here”. Lanzino said. Tạm dịch: “Tổng thống xác định chúng tôi có người đấm bóp giỏi nhất thế giới.” (Lanzino là Giám Đốc của Câu Lạc Bộ Houston).
Bạn bè quen biết của anh Huynh trong giới quân đội ngày trước, có dịp gặp nhau thì bàn tán: “Mày có biết người ta đấm vua là bị chém đầu, mà thằng Huynh ‘đấm’ vua là ra tiền.”
Ông Bush rất thương anh Huynh vì bản tánh anh rất vui vẻ, chân thật và ông biết anh là cựu sĩ quan QLVNCH nên rất an tâm (chắc chắn là cơ quan mật vụ của Mỹ đã điều tra lý lịch của anh rồi). Những cận vệ mật của tổng thống rất dễ dãi với anh không cần phải khám xét anh trước khi gặp ông Bush. Ngay cả chuyến đi Luân Đôn dự hội nghị G7 thứ 17 năm 1991 anh cũng được tháp tùng theo, lúc đó anh không chỉ làm việc mà còn được đứng trong phòng họp khi nguyên thủ các nước ký tên trong bản hội nghị.
https://i0.wp.com/www.ng...e=696%2C573&ssl=1Bưu thiếp của Tổng Thống George H W Bush gởi cho anh Huynh (John Nguyen). (Hình: Tác giả cung cấp)
Nhớ lại khoảng 25 năm về trước, tôi có dịp gặp gỡ Tổng Thống Bush tại Houston Club. Khi đến nơi thì tôi mới biết ông đang trong phòng massage. Thế là tôi đứng ngoài hành lang chờ đợi. Không lâu thì người cận vệ của ông rất lịch sự bảo tôi vào phòng chờ (dù họ không nói lý do nhưng tôi biết họ muốn bảo vệ an ninh cho tổng thống, vì thế không ai được lãng vãng gần phòng massage của ông, cũng như những con đường ông sẽ đi qua, nhất là họ không biết tôi là ai).
Tôi vào phòng có cửa kiếng nhìn ra hành lang… Chừng vài phút sau tôi nghe tiếng ông Bush hỏi người cận vệ: “Kim đâu rồi?” (Kim là tên tôi thay vì Kim Nên). Tôi bước ra chào ông. Ông thật vui vẻ ân cần hỏi chuyện và bảo tôi lại gần để chụp hình với ông và anh Huynh… Thỉnh thoảng ông cũng gặp cho biết các con tôi, nhất là con gái út của tôi lúc đó cháu được học bổng đậu vào Học Viện Hải Quân là trường đào tạo sĩ quan nổi tiếng nhất nước Mỹ về Hải Quân (US Naval Academy) nên ông rất ngưỡng mộ.
Sau khi mãn nhiệm kỳ tổng thống ông rời Washington DC trở về sống ở Houston. Ông Bush không còn đến Houston Club nữa, từ đó anh Huynh thường xuyên đến tư gia của ông Bush để đấm bóp cho cả hai ông bà. Mỗi lần đi làm về đều có quà bánh, kỷ vật ông bà tặng cho. Ông xã tôi kể chuyện vui cho tôi nghe là ông rất yêu thương bà Barbara: “Ông Bush vui lắm. Mỗi lần anh đấm bóp cho bà Bush là ông bước vào khều bà một cái rồi ông cười cười bước ra”.
Hàng năm chúng tôi đều nhận được thiệp chúc mừng Giáng Sinh của Tổng Thống Bush gởi thăm. Thiệp Giáng Sinh của mỗi năm thường là hình ảnh đại gia đình của ông bà. Có thiệp hai ông bà ngồi trên giường ngủ với một đám cháu nội ngoại vừa mới thức dậy. Có thiệp ông bà đi ngoài vườn với hai con chó. Có thiệp cả gia đình con cháu đứng ngồi trên những ghềnh đá sau nhà là biển xanh Kennebunkport, Maine.
Sự liên hệ gần gũi giữa Tổng Thống Bush và gia đình tôi nói chung và anh Huynh nói riêng là sư hãnh diện, là những kỷ niệm thật đẹp cho tôi và các con. Tôi đã giữ kín những kỷ niệm ấy gần 30 năm nay bây giờ mới chia sẻ cùng mọi người. Đó là do Minh Tâm, một người bạn học cùng trường, đề xướng và khuyết khích, khi Tâm là người đầu tiên và có lẽ là duy nhất đã cảm nhận những hình ảnh và báo chí đã nói về Tổng Thống Bush và người “đấm” Tổng Thống Mỹ mà tôi đã bỏ lên facebook để tưởng nhớ Tổng Thống George H W Bush và người bạn đời của tôi – anh Nguyễn Duy Huynh.
(Houston, ngày 4 Tháng Mười Hai, 2018)


thanks 2 users thanked NNT for this useful post.
Ngọc Anh on 12/10/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/11/2018(UTC)
NNT  
#1012 Posted : Monday, December 10, 2018 1:11:39 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Nói lên sự thật mất lòng báo chí "Phe Ta" :

https://www.youtube.com/...9cN%E1%BB%95iB%E1%BA%ADt

Edited by user Monday, December 10, 2018 1:17:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 3 users thanked NNT for this useful post.
vl on 12/10/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/11/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/12/2018(UTC)
vl  
#1013 Posted : Monday, December 10, 2018 5:53:55 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

'Áo khoác vàng' xuống đường lần thứ TƯ (8-dec-2018)
https://www.youtube.com/watch?v=rTky2G5xSvE

thanks 2 users thanked vl for this useful post.
NNT on 12/10/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/11/2018(UTC)
NNT  
#1014 Posted : Monday, December 10, 2018 9:14:08 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Ngụ ý đơn giản về 10 con số từ 0 tói 9 :

https://www.youtube.com/...ab_channel=compelled2283

Edited by user Monday, December 10, 2018 10:15:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 2 users thanked NNT for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/11/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/12/2018(UTC)
vl  
#1015 Posted : Tuesday, December 11, 2018 10:23:15 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)(1)
Chúng mình 3... (Dec-11-2018)

https://www.youtube.com/watch?v=_mirZE-wYr4(2)
It Will Save Americans COUNTLESS Billions?
https://www.youtube.com/watch?v=t51PYckzhHc

Edited by user Tuesday, December 11, 2018 11:01:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 3 users thanked vl for this useful post.
NNT on 12/11/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/12/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/13/2018(UTC)
NNT  
#1016 Posted : Wednesday, December 12, 2018 5:56:52 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Originally Posted by: vl Go to Quoted Post

(1)
Chúng mình 3... (Dec-11-2018)

https://www.youtube.com/watch?v=_mirZE-wYr4

(2)
It Will Save Americans COUNTLESS Billions?
https://www.youtube.com/watch?v=t51PYckzhHc

Chào anh vl, chào bà con Nhà Ts mình và quí thân hữu,

Ngáp Tui thấy Ông Trump trình bày về điều cần thiết phải xây tường biên giới để cản biển người từ Trung Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vô Hoa Kỳ vì đó là biện pháp hữu hiệu nhứt dù phải bỏ ra bạc mấy chục tỷ đô la Mỹ để xây tường.
Trong quá khứ, hàng rào biên giới đã được dựng quá sơ sài khổng đủ sức cản người du nhập Hoa Kỳ bất hợp pháp . Theo những tài liệu tui đọc được trên Internet thì từ nhiều thập niên qua cho tới nay đã có từ 13 tới 15 triệu người di dân bất hợp pháp sinh sống tại Hoa Kỳ (HK) và đang là gánh nặng cho HK. Hiện nay, mỗi năm số thuế họ đóng cho chính phủ chỉ là 18 tỷ đô trong khi chính phủ HK mỗi năm phải chi ra 135 tỷ đô (tiền của người dân đóng thuế) để trợ giúp họ về nhiều mặt, từ giáo dục, y tế tới nhiều trợ cấp khác. Tiền thuế lợi tức 18 tỷ họ đóng cho chính phủ chưa bằng phân nửa số tiền 44 tỷ chính phủ chi ra cho con em họ tới học miễn phí toàn niên học tại các trường trung, tiểu học công lập...

Hoa Kỳ đã và đang là miền đất lý tưởng cho hàng triệu, hàng triệu người nghèo khó trên thế giới mơ ước tới sinh sống. Đặc biệt là những người dân nghèo khó xứ Mexico và các nước Honduras, El Salvador, Guatemala tại Trung Mỹ. Tổng dân số của 4 quốc gia nầy là 320,000,000 người. Rất có thể có tới 32 triệu người, tức 10% trong tổng số dân, tự coi mình là người nghèo khổ nhứt, sẽ cùng rủ nhau tới Hoa Kỳ mưu cầu 1 đời sống khá hơn.

Đợt sóng di dân nầy đã bắt đầu. Cách ngăn chặt hữu hiệu nhất vẫn là xây tường biên giới cao 20 - 24 feet, có kẽm gai+concertina tăng cường. có hệ thống điện tử theo dõi, báo cáo nhằm chặn kẻ xâm nhập trước khi họ đặt chân xuống nền đất Hoa Kỳ.
(Nếu để họ đặt được chân xuống mặt đất Hoa Kỳ là thủ tục trục xuất họ ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ rất tốn kém : $70,000 mỗi người).

Kết luận của Ngáp Tui là : Thà xây tường biên giới tốn kéo vài chục tỷ $$$ 1 lần thôi còn hơn lả phải chi ra hơn 100 tỷ $$$ mỗi năm, chi dì dài từ năm này qua năm khác.

Anh vl ơi, khi bắt đầu gõ những hàng kể trên, Ngáp Tui đã quên ngỏ lời cám ơn anh đã cho coi 2 video thiệt hay, thành thực xin lỗi anh nha, xin anh bỏ qua và nhận lời cám ơn muộn màng này nha anh !
Nhớ tới anh tui bỗng nẩy ra 1 đề nghị : Tui đề nghị Thủ Tướng và nhân dân Canada ghé vai đỡ dùm Hoa Kỳ 1 đỡ bằng cách tặng ông Trump 5, 7 tỷ $$$ Canada để ổng xây bức tường biên giới, trong tinh thần hàng xóm "tối lửa tắt đèn có nhau". Good night anh và cả nhà !

Edited by user Wednesday, December 12, 2018 8:43:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 4 users thanked NNT for this useful post.
vl on 12/13/2018(UTC), Ty Xung 17 on 12/13/2018(UTC), Tí Trễ on 12/13/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/14/2018(UTC)
vl  
#1017 Posted : Thursday, December 13, 2018 4:01:14 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


anh NNT ui!

bàn dân Nam Mỹ chỉ muốn tá túc (nơi ấm áp) ở Mỹ thôi anh à,
Canada lạnh thấu trời ông địa họ không ham đâu anh.
...
chuyện cư dân ở Mỹ kéo dài chắc vô tận (???)

TT Trump dự tính sẽ shut down the federal government
(if he doesn’t get funding for his planned border wall)

anh NNT và anh chị đoán xem có thể xảy ra không?


(1)
https://www.youtube.com/watch?v=HNLG1UfnyPw


(2)
https://www.youtube.com/watch?v=OHrWzejvDUs

Edited by user Thursday, December 13, 2018 8:37:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 4 users thanked vl for this useful post.
Ty Xung 17 on 12/13/2018(UTC), NNT on 12/13/2018(UTC), Tí Trễ on 12/13/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/14/2018(UTC)
Tí Trễ  
#1018 Posted : Thursday, December 13, 2018 3:28:45 PM(UTC)
Tí Trễ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/25/2011(UTC)
Posts: 1,945
Man
Location: USA

Thanks: 5302 times
Was thanked: 2234 time(s) in 906 post(s)
Originally Posted by: NNT Go to Quoted Post


Đợt sóng di dân nầy đã bắt đầu. Cách ngăn chặt hữu hiệu nhất vẫn là xây tường biên giới cao 20 - 24 feet, có kẽm gai+concertina tăng cường. có hệ thống điện tử theo dõi, báo cáo nhằm chặn kẻ xâm nhập trước khi họ đặt chân xuống nền đất Hoa Kỳ.
(Nếu để họ đặt được chân xuống mặt đất Hoa Kỳ là thủ tục trục xuất họ ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ rất tốn kém : $70,000 mỗi người).

Kết luận của Ngáp Tui là : Thà xây tường biên giới tốn kéo vài chục tỷ $$$ 1 lần thôi còn hơn lả phải chi ra hơn 100 tỷ $$$ mỗi năm, chi dì dài từ năm này qua năm khác.Anh NNT ơi,
Bởi biết khi trục xuất họ Mỹ sẽ tốn 70,000USD mỗi người, nên bây giờ họ mới đòi Mỹ PHẢI cho họ mỗi người 50,000 USD họ mới chịu quay về nước họ để mua được nhà, kiếm được job đó anh ... Nghe nói chắc Ton ton Trâm cấp luôn cho họ mỗi người 1 cái áo dài đen rồi tấn phong cho họ làm CHA luôn đó anh ... Brick wall Shame on you

Edited by user Thursday, December 13, 2018 3:31:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 2 users thanked Tí Trễ for this useful post.
vl on 12/14/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/14/2018(UTC)
NNT  
#1019 Posted : Thursday, December 13, 2018 3:53:42 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Originally Posted by: vl Go to Quoted Post
.............................
TT Trump dự tính sẽ shut down the federal government
(if he doesn’t get funding for his planned border wall)

Anh NNT và anh chị đoán xem có thể xảy ra không?

(1)
https://www.youtube.com/watch?v=HNLG1UfnyPw
(2)
https://www.youtube.com/watch?v=OHrWzejvDUs


Có thể lắm, anh vl ơi !
Nhưng theo Ngáp Tui hiểu thì chẳng có gì nghiêm trọng. Chính phủ đóng cửa ngưng hoạt động nhưng ngoại trừ các lực lương an ninh (quân đội, cảnh sát), các lực lượng cứu thương, chũa cháy, bưu điện, các văn phòng queo phe, phút tem, Social Security v.v.. vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên cắc ké không quan trọng đều ở nhà nghỉ phẻ không lương cho tới khi guồng máy chính phủ hoạt động trở lại. Khi trở lại làm việc họ sẽ được lãnh lương những ngày nằm nhà !

Về thiệt hại : Thời TT Obama có chuyện đóng cửa chính phủ dài 16 ngày, chỉ gây thiệt hại về kinh tế 24 tỷ đô và 2 tỷ đô thiệt hại về trả lương cho số nhân viên (cắc ké) bị cho về nhà ngồi chơi xơi nước trong 16 ngày đó.

Mời đọc tài liệu dưới đây :


What causes a government shutdown?

A shutdown occurs when Congress and the president fail to sign into law 12 appropriations bills (which determine spending for specific government agencies) in order to continue providing funding for government operations.
How can you prevent a government shutdown?

To avoid a shutdown, members of Congress can give themselves an extension, known as a continuing resolution (CR). The temporary funding measure keeps the federal government open and allows lawmakers more time to negotiate the remaining appropriations bills.

“The bar for a CR is pretty low. You’re not agreeing to anything new politically; it’s a no-brainer,” Goldwein told Fox News.
How long does a government shutdown last?

As long as it takes. Congressional leaders from both parties have to reach an agreement to fund the government.

It usually takes a weekend for this to happen.

“We’re talking days or weeks – not months,” Goldwein said.
The federal government would be forced to shut down “non-essential services." Who would be affected?

"Essential staff at top level agencies would continue working, but most federal employees whose jobs aren’t vital would likely be sent home," Goldwein said.

For example, those who work at national parks, monuments and museums would be told to go home.

"It doesn’t feel awesome to be told you’re not an essential employee. It's a little demoralizing to go home because you’re not important," Goldwein added.

In the 2013 shutdown, roughly 850,000 employees were furloughed per day, according to the Office of Management and Budget.

But not everyone is required to take unpaid leave.

The president, presidential appointees and members of Congress are exempt. The Postal Service, the TSA and Air Traffic Control will also continue business as usual.

Americans will still be able to get their Social Security and Medicare benefits and food stamps. However, people expecting VA benefits, unemployment benefits, farm subsidies and tax refunds may experience delays.
Do federal employees still get paid?

Most likely. The problem: They're not sure when they'll get their money.

"Everyone loses from the government shutdown. An employee loses their paycheck at the time he or she needs it," Goldwein said. "Ultimately, we’re going to fund it anyway. It’s kind of silly."

Federal employees typically receive back pay shortly upon their return, though, Goldwein says, nothing is certain. Every agency has their own contingency plan in the event of a shutdown.
How many times has the government shut down?

The government has shut down 20 times since 1976, the year Congress introduced the Congressional Budget and Impoundment Control Act, according to the Committee for a Responsible Federal Budget’s research. Half of the shutdowns occurred over a weekend.

“Before 1980, the government didn’t really shut down,” Goldwein explained. “A lot of others were over the course of weekends. I call them ‘fake shutdowns.’”

Goldwein says there have really only been three significant government shutdowns in the history of the U.S.

Two occurred during the Clinton administration in the winter of 1995 to 1996. Former President Bill Clinton and the Republican Congress were at odds and shut the government down for a total of 26 days, Goldwein said.

The third occurred during the Obama administration in 2013 when a stalemate between the House and Senate led to a 16-day hiatus.
How much money can the country lose during a shutdown?

The 16-day government shutdown in 2013 cost the country $24 billion of lost economic activity, according to an analysis from ratings agency Standard & Poor's.

"The payroll cost of furloughed employee salaries alone – that is, the lost productivity of furloughed workers – was $2.0 billion," the Office of Management and Budget reported in 2013.

Goldwein says shutdowns "waste money" more than they "cost money."

"We’re not going to spend more money. We’re just going to spend it on worse stuff," he explained. "Instead of paying employees to work, we’re paying them not to work."

Fox News' Alex Pappas, Judson Berger and The Associated Press contributed to this report.
Jennifer Earl is an SEO editor for Fox News. Follow her on Twitter
@jenearlyspeakin.

Edited by user Thursday, December 13, 2018 4:00:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 2 users thanked NNT for this useful post.
vl on 12/14/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/14/2018(UTC)
NNT  
#1020 Posted : Thursday, December 13, 2018 7:01:03 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,259
Man
Location: USA

Thanks: 2236 times
Was thanked: 4347 time(s) in 2229 post(s)
Migrant groups march to U.S. consulate in Tijuana demanding reparations

A group of about 50 migrants walked from the Mexico Immigration office to the U.S. Consulate office to deliver a letter asking U.S. officials to speed up the asylum process.

(Nelvin C. Cepeda / San Diego Union-Tribune)
Gustavo SolisGustavo SolisContact Reporter

Two groups of Central American migrants made separate marches on the U.S. Consulate in Tijuana Tuesday, demanding that they be processed through the asylum system more quickly and in greater numbers, that deportations be halted and that President Trump either let them into the country or pay them $50,000 each to go home.

On the one-month anniversary of their arrival into Tijuana, caravan members are pressing the United States to take action but they are dwindling in numbers since more than 6,000 first arrived to the city’s shelters.
thanks 2 users thanked NNT for this useful post.
vl on 12/14/2018(UTC), Ngọc Anh on 12/14/2018(UTC)
Users browsing this topic
Guest (4)
71 Pages«<4950515253>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.