Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<570571572573574>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11421 Posted : Wednesday, December 5, 2018 9:33:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Cử Hành Quốc Tang Cựu TT George H.W. Bush 41
của Hoa Kỳ


December 3, 2018

Linh cữu Cựu Tổng thống George H.W. Bush được quàn tại Phòng mái vòm của Điện Capitol ở Washington giữa lúc người Mỹ vinh danh đời sống của vị Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Sáng sớm ngày thứ Tư 4/12, Điện Capitol sẽ mở cửa cho những danh nhân, thân hào nhân sỹ, cũng như công chúng Mỹ đến viếng Tổng thống vừa mới qua đời. Những người đến viếng được phép đi ngang qua quan tài của ông Bush, mới từ trần tại Texas, quê nhà, vào cuối ngày thứ Sáu 30/11, thọ 94 tuổi sau vài năm sức khỏe suy kém.

Ông Bush được tiễn đưa tại Texas bằng 21 phát đại bác và được chuyên cơ Air Force One của Tổng thống đưa đến căn cứ Không quân Andrew theo lệnh Tổng thống Donald Trump. Một đoàn xe chở linh cữu ông Bush được phủ cờ đến Điện Capitol nơi một dàn nhạc của quân đội Mỹ trổi các bản thánh ca, cùng với gia đình và bạn bè tụ tập chờ đón.

Cựu Tổng thống George W. Bush, trưởng nam của ông Bush tỏ vẻ xúc động khi ông nhìn linh cữu của cha được đặt tại phòng mái vòm Điện Capitol.

Trong buổi lễ tại Điện Capitol tối ngày thứ Hai 3/12, các giới chức Washington ngỏ lời thương tiếc ông Bush. Lãnh tụ Khối đa số Thượng viện TNS Mitch McConnell nói Hoa Kỳ đứng cùng với gia đình ông Bush “trong đau buồn cũng như biết ơn. Biết ơn vì TT Bush đã sống một cuộc đời đáng sống và hoàn tất trách nhiệm.”

Ông Bush phục vụ một nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc từ năm 1989 đến năm 1993 sẽ được làm lễ quốc tang vào ngày thứ Tư 5/12 tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington. Hầu hết các văn phòng chính phủ đều đóng cửa vào ngày này. Ông sẽ được an táng vào ngày thứ Năm, ngày 6/12 tại thư viện Tổng thống Bush ở Texas.

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ tham dự tang lễ.

‘Phi vụ Đặc biệt 41’ cuối cùng bằng Air Force One của cố TT Bush

UserPostedImage

Chuyến bay cuối cùng của cố TTGeorge H.W. Bush trên Air Force One: “Phi vụ Đặc biệt 41.”

Phát ngôn nhân của cố tổng thống thứ 41 cho biết như vậy hôm 2/12, theo CNN.

Theo thông lệ, chiếc máy bay được gọi là Air Force One chỉ khi nào tổng thống đương quyền có mặt trên chiếc máy bay đó. Tổng thống Donald Trump không đi trên chiếc máy bay này, do đó, chiếc chuyên cơ đã được đặt tên lại để vinh danh cố Tổng thống Bush trong tuần lễ này.

Phát ngôn nhân Jim McGrath đăng Twitter: “Air Force One đã đến Houston để thực hiện ‘Phi vụ Đặc biệt 41’ vào 2 ngày thứ Ba và thứ Tư. Một ngày đẹp trời ở Texas – ‘độ cao và tầm nhìn không hạn chế,’ thưa Tổng thống.”

Cụm chữ “độ cao và tầm nhìn không hạn chế” được sử dụng vào thời của ông Bush trong Hải quân Hoa Kỳ. Vị cố tổng thống có một tấm bảng khắc chữ “CAVU” treo trên tường nhà ông ở Kennebunkport, tiểu bang Maine. Năm 2001, trong thư gởi cho những đứa con của ông, ông viết “C-A-V-U là điều kiện thời tiết tốt mà các phi công muốn có khi cất cánh từ hàng không mẫu hạm ở Thái Bình Dương – [viết tắt của bốn chữ trong tiếng Anh] ‘Ceiling and Visibility Unlimited’, [dịch sát nghĩa là] “(độ cao và tầm nhìn không hạn chế)”

Khi gia đình thân quyến của Tổng thống Bush loan tin ông qua đời ở tuổi 94 hôm thứ Sáu (30/11), họ cũng dùng chữ “CAVU.”

Trong chuyến bay này, gia quyến đi cùng linh cữu cố Tổng thống Bush trong “Phi vụ Đặc biệt 41” trên Air Force One, trong đó có các con trai ông là cựu Tổng thống George W. Bush và ông Neil Bush, và cháu chắt – CNN dẫn nguồn tin thân thuộc của gia đình ông.

Một số bạn hữu của gia đình ông cũng đưa ông đi trên chuyến bay này, trong đó có cựu Ngoại trưởng James Baker và các phụ tá thân cận của ông, trong đó có cả chánh văn phòng Jean Becker.

Lễ tiễn đưa đã được cử hành tại căn cứ quân sự Ellington Field ở Houston, Texas và lễ đón diễn ra tại căn cứ Không quân Andrews ở tiểu bang Maryland, ngoại ô thủ đô Washington.

Linh cữu Cố Tổng thống Bush được đưa tời thủ đô Washington trong ngày thứ Hai 3/12 và quàn tại phòng mái vòm của Điện Capitol cho đến sáng thứ Tư 5/12. Lễ tang sẽ được cử hành tại Thánh đường Quốc gia ở Washington. Linh cữu cố Tổng thống Bush, sau đó sẽ được chuyên cơ “Phi vụ Đặc biệt 41” đưa về lại Houston vào ngày thứ Tư.

Cố Tổng thống Bush sẽ được an táng vào chiều thứ Năm (4/12) tại Thư viện Tổng thống George H.W. Bush ở thành phố Cellege Station, tiểu bang Texas, bên cạnh mộ của phu nhân ông là bà Barbara Bush, và con gái Robin của ông, người đã chết vì bệnh bạch cầu khi còn bé.

‘Một công bộc khiêm nhường’Lãnh đạo thế giới ca tụng TT Bush 41

UserPostedImage

Những lời ca tụng dành cho cựu Tổng thống Mỹ, George H.W. Bush, qua đời ở tuổi 94 tối thứ Sáu, đã đổ về từ khắp nơi trên thế giới vào ngày thứ Bảy khi các nhà lãnh đạo toàn cầu vinh danh ông vì vai trò của ông trong việc giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh và hạ giảm nguy cơ hủy diệt nguyên tử.

Ông Bush, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, người đánh bại quân đội Iraq của Tổng thống Saddam Hussein trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, nhưng mất cơ hội giành thêm nhiệm kỳ thứ hai tại Bạch Ốc sau khi không giữ được lời cam kế –t không đánh thuế mới.

UserPostedImage

Mikhail Gorbachev, lãnh tụ cuối cùng của Liên bang Soviet, nói: “Nhiều ký ức của tôi gắn liền với ông ấy.” Ông Gorbachev là người đã cùng ông Bush ký hiệp ước giảm thiểu vũ khí chiến lược nhằm giảm quy mô kho vũ khí nguyên tử của hai nước.

“Chúng tôi làm việc cùng nhau trong những năm tháng đầy biến động. Đó là một khoảng thời gian đầy kịch tính đòi hỏi trách nhiệm to lớn từ mọi người,” hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Gorbachev nói.

Phát biểu tại Buenos Aires, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Bush là “một người hoàn hảo.”

“Ông ấy là một người cao thượng. Tôi đã gặp ông ấy nhiều lần. Ông là người hoàn hảo, thực sự yêu thương gia đình. Một điều vô cùng rõ ràng là ông rất tự hào về gia đình. Ông là một người tuyệt vời. Chúng ta sẽ nhớ mãi ông ấy, một người đã sống bằng một cuộc sống trọn vẹn, và sống rất gương mẫu,” ông Trump nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Các cựu tổng thống Mỹ nhớ về ông Bush như một nhà lãnh đạo đức độ và khiêm nhường. “Chính quyền của ông ấy được đánh dấu bởi sự đức độ, nhã nhặn và thiện tâm với xã hội ,” ông Jimmy Carter, một người tiền nhiệm của ông Bush, nói trong một tuyên bố.

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ George H. Bush tiếp với Tổng thống đắc cử Bill Clinton 2015

Ông Barack Obama mô tả ông Bush là “một người yêu nước và một công bộc khiêm nhường” trong khi ông Bill Clinton, người đánh bại ông Bush trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992, nhớ về “cả một đời dài của phụng sự, tình yêu và tình bạn” của ông.

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh bày tỏ nỗi buồn trước sự ra đi của “người bạn và đồng minh tuyệt vời” của vương quốc này.

Nữ hoàng và phu quân của bà, Quận công Phillip, “nhớ về những ngày chúng tôi ở Texas vào năm 1991 với tình cảm hết sức trìu mến.” Hai vị hoàng thân đã đến thăm tiểu bang này trong một chuyến công du tới Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush.

“Tinh thần phụng sự công chúng của ông là sợi chỉ xuyên suốt của cuộc đời ông ấy và là tấm gương cho tất cả chúng ta noi theo,” Thủ tướng Anh Theresa May nói. “Bằng việc lèo lái Chiến tranh Lạnh kết thúc một cách hòa bình, ông đã làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho các thế hệ mai sau.”

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhớ về lần đến thăm ông tại Bạch Ốc. “Ông ấy là người khai sinh hoặc một trong những người khai sinh sự thống nhất của nước Đức và chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó,” bà nói.

UserPostedImage

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông Bush “tận trung phục vụ đất nước ông ấy suốt đời – với một khẩu súng trong tay trong những năm thời chiến và trong những vai trò chính phủ cao cấp trong thời bình,” theo hãng tin TASS của Nga.

Thủ tướng Israel ca ngợi ông Bush vì “cam kết của ông đối với an ninh của Israel” và “đóng góp quan trọng của ông trong việc giải phóng người Do Thái ở Liên bang Soviet.”

Trong một lá thư chia buồn vào ngày thứ Bảy, ông Benjamin Netanyahu viết rằng Israel “sẽ luôn luôn nhớ những nỗ lực của ông để đạt được hòa bình ở Trung Đông.”

Hãng thông tấn chính thức của Palestine cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas đã gửi thư chia buồn tới gia đình Bush.

(Theo CNN, KSAT , VOA)

Edited by user Wednesday, December 5, 2018 9:42:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11422 Posted : Wednesday, December 5, 2018 12:03:30 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)


UserPostedImage


Người dân và chính phủ CHLB Đức rất nhớ ơn cố TT George H. W. Bush,
vì nếu ở thời điểm 1989 - 1990, lãnh tụ của Mỹ & Liên Xô là những kẻ
`bất tài, vô đức´ như ngày nay, nước Đức chưa chắc đã được thống nhất.

(Sau thế chiến II, nước Đức đặt dưới sự `bảo hộ´ của tứ cường)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11423 Posted : Wednesday, December 5, 2018 12:08:04 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)UserPostedImage

!!! Thế lực phản động, phá hoại đảng (cướp) và nhà nước !!!


Mắt Buồn  
#11424 Posted : Wednesday, December 5, 2018 5:13:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Bữa cơm gia đình


By Huy Phương -

December 5, 2018

Tôi không phải sinh ra trong một gia đình quyền quý gì, cha tôi chỉ là một nhà giáo ở tỉnh lẻ, nhưng nếp sống gia đình cũng theo thói thủ cựu kéo dài cho tới khi tôi khôn lớn. Hồi ấy tôi mới lên sáu đang học lớp Ðồng Ấu trường tiểu học thị xã, và cho tới giờ này tôi không bao giờ quên được những bữa cơm gia đình. Ðó là lúc tập họp mọi người lại, đó cũng là lúc vui và cả lúc buồn phiền vì những sinh hoạt vui buồn của gia đình luôn luôn đi vào bữa cơm, không kiêng dè gì tới tuổi ấu thơ, non trẻ của tôi.

Nhà có ba bữa ăn luôn luôn đông đủ mọi người trong gia đình. Ban sáng, có lẽ từ lúc trời rạng đông, mẹ tôi đã dậy nấu một nồi cháo đậu xanh hay cháo gạo đỏ, múc ra từng chén (bát) nhỏ và bày lên tấm “phản gõ” (còn gọi là tấm phản ngựa làm bằng thứ gỗ tốt), nơi mỗi bữa ăn gia đình tôi vẫn quây quần ở đó. Lúc tôi thức giấc, làm vệ sinh xong chuẩn bị đến trường cũng là lúc cha tôi đã ngồi vào chỗ ăn sáng. Chiếc mâm đồng có chạm trổ rồng phụng, đã cũ, hơi vênh mặt, đã bày quanh những bát cháo xếp tròn. Ở giữa mâm là một chiếc dĩa lớn đựng những tảng đường đen đã được mẹ tôi chặt đều ra từ một bánh đường “đọi” (bánh đường có hình thể của một chiếc bát), hoặc có ngày sang thì chiếc dĩa đựng một ít đường cát vàng. Chung quanh mâm cháo đã có các anh chị tôi, trong khi mẹ tôi có lẽ còn loay hoay gì đó trong nhà bếp. Trong bữa sáng, tương đối ai cũng ăn vội vã và ít chuyện trò vì mỗi người đều phải có công việc riêng phải rời nhà. Trong khi lúc ăn, chúng tôi đều phải từ tốn, không khua đũa bát hay nói chuyện ồn ào. Cháo hay cơm thì người ăn phải vét cho sạch chén, không để lại một hạt cơm dính trong chén hay một vệt cháo còn lại cho khỏi phí của trời và mang tội. Ăn xong, chúng tôi không cần phải bưng chén không xuống bếp, nhưng phải để cái chén dùng xong ngay ngắn trước chỗ mình ngồi và nhất là phải gác ngang đôi đũa lên miệng chén để cho mọi người biết là mình đã ăn xong, xin phép và đứng dậy.

UserPostedImage

Trái lại, bữa cơm trưa và bữa cơm tối là hai bữa cơm gia đình sau khi mọi người đã trở về nhà. Thời Pháp thuộc chợ chỉ đông một buổi. Công chức, học sinh hay thợ thuyền cũng đều chia công việc hằng ngày ra làm hai buổi; trưa trở về nhà ăn uống, ngủ trưa, mãi đến ba giờ chiều mới làm việc lại. Những bữa cơm này chúng tôi phải chờ cha tôi về, đợi cho ông thay quần áo, rửa tay chân, mặt mày, ngồi vào mâm cơm. Ông cầm đũa lên anh em chúng tôi mới bắt đầu ăn. Vì vậy có lúc 11 giờ trưa tôi đã về tới nhà, bụng đói nhưng không bao giờ được mẹ tôi cho ăn trước, có ưu ái chăng là một cục kẹo, trái bắp hay một bó đậu nành luộc mà mẹ tôi đã mua từ buổi chợ về để làm quà cho tôi. Có khi đói và buồn ngủ tôi đã ngáy khò trên chiếc phản ngựa cho đến khi mẹ tôi gọi dậy để cho bà dọn bữa cơm trưa. Buổi tối, thường là gia đình tôi ăn cơm khi trong nhà đã lên đèn. Nếu cha tôi có tạt vào nhà một ông bạn nào đó có chút việc thì anh em chúng tôi cũng phải ráng lòng chờ, đó cũng là lòng kính trọng, là một nguyên tắc bất thành văn. Chưa lúc nào gia đình tôi được ăn cơm trước, trừ trường hợp có công chuyện cha tôi phải về nhà quá trễ và có dặn trước với mẹ tôi.

Bữa cơm gia đình luôn luôn là một buổi hội họp, trò chuyện, trao đổi ý kiến. Có lúc cha tôi nói về những ông bạn cùng sở, anh tôi nói về những người bạn, và tôi với những chuyện ngô nghê của tuổi nhỏ — nhưng ít khi ai lắng tai nghe kỹ và lâu một chút về những điều tôi nói. Bữa ăn cũng là lúc loan báo các thông tin qua các bức thư cha tôi nhận được ở sở, từ quê nhà, từ thân thuộc, nên cũng có khi bữa ăn trĩu nặng như bầu trời trước cơn mưa giông. Tuy vậy, tôi không bao giờ oán trách những bữa cơm gia đình đã dọn quá trễ với cái bao tử mau tiêu hóa của tôi, hay cả những lời nói không mấy vui trong bữa ăn mà ngày ấy cha tôi đã không có đủ kiên nhẫn để chờ cho xong bữa cơm. Những ngày lớn lên đi xa, điều làm tôi nhớ nhà nhất, là nhớ những khuôn mặt quen thuộc của gia đình trong bữa cơm sum họp ấy.

Những ngày lớn lên, lấy vợ sinh con, gia đình nhỏ bé của tôi cũng có những bữa cơm đoàn tụ vui cười, đó là những lúc mọi người đã gác bỏ công việc và những suy nghĩ riêng để có thể ngồi lại với nhau. Tôi đâu có biết, một ngày nọ những bữa cơm gia đình này sẽ không còn tồn tại trong nếp sống của mình nữa. Khi vào tù, lãnh vội một phần ăn đạm bạc với miếng bánh bột mì luộc hay hai củ khoai và tí nước muối đựng trong cái chén nhôm cũ tồi tàn, kiếm một góc sân nào đó, hay ngay trên sàn tre chỗ nằm của mình, nuốt cho qua bữa, tôi mới thấy xót xa nhớ tới những bữa cơm gia đình. Phải chăng những gì mất đi chúng ta mới thấy quý giá, thương tiếc.

Ngày tôi trở lại nhà sau những năm tháng tù đày, giữa một thành phố đổi họ thay tên, điều tôi nhận xét đầu tiên khi về đến nhà là bữa cơm gia đình từ nay đã mất dạng. Tới bữa cơm, một đứa con tôi xúc một chén với miếng khô, tìm một góc nhà lặng lẽ ngồi ăn. Ðứa ăn trước, đứa ăn sau. Chúng ăn đủ phần, có nhường nhịn theo thói quen sau khi cha chúng vào tù, cửa nhà sa sút. Nhưng tuyệt nhiên không có ngồi lại với nhau, vui đùa như ngày trước. Ðứa con trai đi làm chỗ sản xuất đồ nhôm có cơm ngày hai bữa, nhường phần ăn lại cho em gái; đứa nhỏ đi học về, đứa lớn sau giờ học còn đi lượm than vụn ngoài bến xe, nhặt bã mía về phơi khô thổi cơm. Không còn có bữa cơm gia đình, không có giờ ăn cơm chung. Cái mái ấm ngày xưa ấy đã bị phá nát rồi, sẽ chẳng bao giờ có lại được bữa cơm, nói cười rộn rã dưới ánh đèn ấm cúng nữa. Bữa cơm gia đình bây giờ hóa ra một cái gì biểu tượng cho một lề thói rất “tiểu tư sản”, nó không cần thiết phải tồn tại. Trong cái xã hội chạy không ra miếng ăn, có cái gì để ngồi lại trên mâm cơm với nhau.

Ở trong xã hội Mỹ, trái lại thức ăn thừa mứa, vật chất quá đầy đủ nhưng trái lại thời giờ quá hạn chế, căng thẳng. Những ngày mới chân ướt chân ráo đến đây, buổi sáng lúc tôi thức giấc thì con gái đã ra khỏi nhà. Buổi tối lúc ngủ đã một giấc thì đứa con trai mới mở cánh cửa ra vào lích kích trở về. Buổi ăn trưa thường là những bữa ăn đơn giản, một miếng bánh kẹp thịt, một chén cơm đựng trong cái hộp nhựa hay một tô mì ăn liền. Vợ chồng giờ giấc đôi khi khác nhau. Thông tin thường để lại qua một miếng giấy găm trên tủ lạnh trong nhà bếp, hay những lời dặn viết nguệch ngoạc trên cái bảng con. Họa hoằn lắm mới có một bữa cơm vợ chồng con cái ngồi lại đông đủ với nhau trong các dịp sinh nhật hay lễ Tết. Vì vậy bây giờ tôi mới thấy ở trên đất Mỹ, một bữa cơm sum họp vào chiều Lễ Tạ Ơn, hay ngày Hiền Mẫu, Nghiêm Phụ là điều cần thiết biết bao nhiêu. Có khi ta thấy nó phiền toái, nhất là đối với lũ trẻ thích bạn bè, quen với các loại hàng quán “fast food”, gò bó chúng lại trong một bữa cơm chiều có đông đủ anh em, bố mẹ có lẽ cũng là điều hơi khó khăn cho một vài gia đình.

Ðôi lúc, trong một giấc mơ nào đó, tôi thấy mình ngồi lại trong một bữa cơm chiều với tất cả người đã quá vãng trong gia đình, đây là ông bà nội, đây là bố mẹ tôi… Có cả con mèo mướp đang gừ gừ, cọ thân mình vào đùi tôi, đang xếp bằng tròn trên tấm phản ngựa. Hình ảnh đó thật là đã xa lắm rồi, không bao giờ tôi có lại được. Ðó chỉ là một chút rong rêu trong cái ao tiềm thức của thời thơ ấu, lúc trở trời trồi lên trên mặt nước, hiện vào những giấc mơ.

HP
Orange County, CA

linhphuong  
#11425 Posted : Wednesday, December 5, 2018 6:10:18 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC kêu gọi quan tâm hơn đến đời sống vĩnh cửu


12/5/2018 10:08:58 PM

ĐTC cầu mong có sự tái quan tâm và suy tư về đời sống vĩnh cửu trong thần học, việc rao giảng, huấn giáo và huấn luyện các tín hữu Kitô, để tránh cho hiện tại không còn ý nghĩa và thiếu khả năng đổi mới, không hy vọng nơi tương lai.

UserPostedImage

ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi hơn 100 tham dự viên khóa họp khoáng đại long trọng lần thứ 23 của các Hàn lâm viện Tòa Thánh chiều ngày 4-12-2018, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa. Khóa họp này do Hàn lâm viện Tòa Thánh về Thần Học và Hàn lâm viện Tòa Thánh về Thánh Tômaso Aquino tổ chức và có chủ đề là ”Vĩnh cửu, khuôn mặt mới của đời sống”.

Hiện tượng lơ là với đời sống mai hậu

Trong sứ điệp ĐTC nhận xét rằng trong kinh Tin Kính, các tín hữu xác quyết ”Tôi mong đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau”, nhưng thực tế ngày nay, suy tư mai hậu về cuộc sống vĩnh cửu và sự sống lại không được nói đến và ít được quan tâm xứng đáng trong việc huấn giáo và cử hành. Nhiều khi người ta có cảm tưởng đề tài này cố tình bị quên lãng và lơ là, vì có vẻ xa vời với cuộc sống hằng ngày và sự nhạy cảm của con người thời nay.

”Vì thế, - ĐTC viết - không lạ gì khi thấy một trong những hiện tượng ghi đậm nền văn hóa ngày nay là sự khép kín đối với các chân trời siêu việt, co cụm vào mình, hầu như chỉ gắn bó với hiện tại mà quên đi hoặc gạt bỏ những chiều kích quá khứ và nhất là tương lại, đặc biệt người trẻ coi những chiều kích này là đen tối và đầy những bất trắc”.

Ngôn ngữ về đời sau khó hiểu đối với nhiều người

Theo ĐTC, tình trạng trên đây cũng có một lý do khác, ví dụ ngôn ngữ truyền thống được dùng trong việc rao giảng hoặc huấn giáo, để loan báo chân lý đức tin về cuộc sống mai hậu, có thể là điều hầu như không thể hiểu nổi ngày nay và nhiều khi thông truyền một hình ảnh ít tích cực và ít ”thu hút” về đời sống vĩnh cửu.. Mặt khác của cuộc sống có thể bị coi là đều đều, lập đi lập lại và nhàm chán, thậm chí bị coi là buồn sầu hoặc không quan trọng gì đối với hiện tại.

Các giáo phụ trình bày tích cực về vĩnh cửu

Tuy nhiên, ĐTC nhận xét rằng có những Giáo phụ và thần học gia có lối trình bày khác về đời sống vĩnh cửu, như thánh Gregorio Nissa, trong bài giảng về Sách Nhã Ca (VIII) đã mang lại một cái nhìn rất khác về vĩnh cửu. Đời sống vĩnh cửu được thánh nhân quan niệm như một cuộc sống không tĩnh, nhưmg sinh động. Ước muốn của con người mong được sống và hạnh phúc, gắn chặt với ước muốn được nhìn và nhận biết Thên Chúa.. Kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa vượt lên trên mọi chinh phục của con người và là mục tiêu vô biên luôn mới mẻ.

Thánh Tômaso Aquinô

Thánh Tômasô Aquino cũng nhấn mạnh khía cạnh này khi quả quyết rằng trong đời sống vĩnh cửu, có sự kết hiệp của con người với Thiên Chúa, là ”phần thưởng và là cùng đích tất cả những vất vả của chúng ta”, và cuộc kết hiệp ấy hệ tại ”sự hưởng kiến trọn vẹn ”Thiên Chúa”: người có phúc sẽ được nhiều hơn tất cả những gì họ mong ước và hy vọng và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho họ mãn nguyện, và hơn nữa còn đi tới mức độ vô biên”.

Trong sứ điệp ĐTC cũng chúc mừng 2 nhà thần học trẻ Stefano Abbate và Guillermo Contín Aylón, với 2 luận án tiến sĩ thần học xuất sắc (Rei 4-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.12.2018)

Nghe và thực hành


12/5/2018 11:05:35 PM

Thứ Năm Tuần I MV: (Is 26, 1-6; Mt 7, 21. 24-27)

UserPostedImage

Tin Mừng vốn không chỉ được lắng nghe cho vui tai, mà là để được thực thi; chân lý không chỉ được hiểu biết suông, mà để được thực thi; bác ái không chỉ trên môi miệng, nhưng phải được thực thi bằng những việc làm cụ thể. Tựu trung đây cũng là sự nối dài và đòi hỏi của mầu nhiệm Nhập Thể trong đời sống đức tin. Thiên Chúa Nhập Thể làm người không chỉ là một chân lý trừu tượng, Ngài đã trở thành con người bằng xương bằng thịt; Ngài không phải là khách bàng quan đứng ngắm nhìn lịch sử nhân loại, Ngài đã nhập cuộc làm một với nhân loại, Ngài không rao giảng Thập giá như một lý thuyết suông. Ngài đã thực sự vác lấy Thập giá và đón nhận mọi khổ đau của con người. Do đó, tuyên xưng Thiên Chúa Nhập Thể làm người không phải chỉ là tuyên xưng một chân lý, mà thiết yếu là đi vào con đường Nhập Thể của Ngài.

Câu chuyện Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu lên án những kẻ miệng lúc nào cũng “lạy Chúa, lạy Chúa” mà không sống theo Lời người dạy; thậm chí còn có những lối sống giả hình, gian tham, ích kỷ, vụ lợi, độc ác. Những kẻ ấy rồi cũng có lúc người ta nhận ra được bộ mặt thật của họ và tránh xa; và Đức Giê-su nói họ chẳng được vào nước trời: “Trong ngày đó, nhiều người sẽ nói với Thầy rằng: "Lạy Chúa, Lạy Chúa, nào chúng con đã không nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, và nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó ư?" Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với chúng rằng: "Ta chẳng hề biết các ngươi, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt Ta".

Thật vậy, có những kẻ tham gia rất nhiều đoàn hội, làm giáo lý viên, làm tông đồ, giảng dạy giáo lý, lời Chúa mà có lối sống hoàn toàn phản chứng; họ làm việc vì danh, vì theo phong trào, vì ham vui… nên có ai đụng đến họ là họ tự ái, để lòng thù ghét và thậm chí có kẻ còn bỏ đạo. Chung qui họ làm vì bản thân họ chứ chẳng phải vì mến Chúa, yêu người gì cả.

Và rất nhiều Kitô hữu giữ đạo kiểu ‘đạo nhà thờ’; họ giam Chúa trong nhà thờ, vì vậy khi ra khỏi nhà thờ, về gia đình, trở về với những sinh hoạt thường ngày là họ không còn thấy Chúa nữa. Do đó, những cuộc họp mặt hàn huyên của họ thường là để bù khú hoặc nói hành nói xấu người vắng mặt; họ chấp nhặt, kèn cựa với người khác từng li từng tí, đạp lên người khác để mình tiến lên; thu gom, tích cóp quyền lợi cho mình mà không biết sẻ chia; thích làm bạn với người giàu có, quyền hành mà coi khinh anh chị em nghèo khó….

Còn có những bậc cha mẹ đã không cầu nguyện, không dạy con biết cầu nguyện, nhưng lại dạy cho con cái biết nói dối và chửi bới người khác, hơn nữa lại dạy cho con từ nhỏ đã biết dùng sức mạnh thú tính để đàn áp người khác với lý do ‘không để cho chúng nó bắt nạt mình’; hoặc không dạy cho con biết mến Chúa yêu người mà lại dạy con trộm cắp điêu ngoa, thế nhưng nó mà nói dối mình thì lại chửi bới đánh đập không thương tiếc – họ đã không sống Lời Chúa lại làm gương mù cho con cái….

Chúa cũng nhắc nhớ mỗi người chúng ta nếu chỉ nghe lời Chúa mà không đem ra thực hành thì cũng như hạt giống gieo trên vệ đường, trên sỏi đá, sẽ không trổ sinh hoa trái (Lc 8, 5–7), lời Chúa sẽ chết đi trong mảnh đất tâm hồn chúng ta. “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu” (Mt 7, 21a), nhưng để lời Chúa trổ sinh hoa trái, để được lãnh nhận phần thưởng là Nước Trời Chúa hứa ban thì phải thi hành ý muốn của Chúa Cha: “chỉ ai thì hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21b). Chúa còn khẳng định rằng ai nghe và thực hành lời Chúa thì được ví như người khôn xây nhà trên nền đá ( Mt 7,24), còn ai nghe qua rồi để đó thì ví như người ngu dại xây nhà trên nền cát (Mt 7,26). Công trình mà nền móng không vững chắc thì sẽ chẳng thể đứng vững.

Chúa nói không phải kẻ nói: Lạy Chúa, lạy Chúa, mà vào được nước trời, nhưng là kẻ thi hành thánh ý Thiên Chúa Cha, Đấng ngự trên trời. Lý do Chúa nói câu này có lẽ vì lúc đó có những người theo Chúa chỉ vì lợi lộc riêng, vì cho rằng Chúa sẽ làm vua bách chiến bách thắng. Còn họ sẽ được một số chức tước bổng lộc vua ban. Bên ngoài họ không khác gì những môn đệ của Chúa. Nhưng Chúa biết họ không thật. Đó là một lời cảnh báo Chúa dành riêng cho họ. Nhưng cũng là lời thức tỉnh chúng ta nữa.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa để được vào nước trời như người khôn ngoan xây nhà trên đá tảng. Lời Chúa là sự sống và là tình yêu. Khi yêu thương là chúng ta thực hành Lời Chúa. Khi yêu thương, chúng ta làm nảy sinh sự sống dồi dào và sung mãn. Lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời, chúng ta sẽ không lo sợ đi lạc đường. Bám chắc vào Lời Chúa, chúng ta sẽ đứng vững trước mọi xu hướng và cơn lốc của thời đại, đứng vững trước mọi bách hại, mọi cám dỗ để trung thành với niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa – Đấng xót thương. Hơn nữa người khôn ngoan xây dựng gia đình mình, xây dựng tâm hồn mình trên nền tảng Lời Chúa thì họ cũng như gia đình họ sẽ được bảo toàn và đứng vững trước mọi thử thách, tránh được những đổ vỡ đáng tiếc mà con người thời nay hay mắc phải.

Người môn đệ chân chính của Ðức Giêsu là con người say mê học hỏi và thực thi lời Chúa. Chỉ khi thực thi lời Chúa con người mới tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Chỉ khi thực thi lời Chúa niềm tin được vững mạnh và đưa con người đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Ý muốn của Thiên Chúa rất cao siêu huyền nhiệm và thường được gọi là "Thánh ý". Thiên Chúa chỉ muốn những điều tốt lành cho con người, như bản chất của Ngài là tốt lành. Vì ý muốn của Chúa là muốn cho con người làm điều thiện để họ được hạnh phúc, nên mỗi khi chúng ta làm những điều tốt lành là chúng ta thực thi ý Chúa.

Trong việc thực hành Thánh ý của Thiên Chúa, chúng ta có một mẫu gương hoàn hảo: đó là Đức Giêsu. Tác giả thư gửi tín hữu Philipphê đã giúp chúng ta chiêm ngắn dung mạo của Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể: Người tuy là thân phận Thiên Chúa mà chấp nhận mọi thiệt thòi, tự hủy mình ra không, mang lấy thân phận nô lệ và chết trên thập giá. Đức Giêsu hạ mình giống như con người phàm trần để sống gần gũi thân thiện với chúng ta, cảm thông và chia sẻ với chúng ta những buồn vui của kiếp người.

"Lạy Chúa, xin dạy con biết Thánh ý Chúa!". Đó là một trong những lời cầu nguyện đơn sơ và ý nghĩa nhất. Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta cầu nguyện: "Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời" (Kinh Lạy Cha). Khi chuyên tâm làm việc thiện là chúng ta góp phần làm cho ý Chúa được thể hiện, nhờ đó, vinh quang Chúa được chiếu tỏa trong cuộc đời và hạnh phúc được lan rộng giữa thế gian.

Huệ Minh

05/12 – Thứ tư tuần 1 Mùa Vọng, Năm C


12/4/2018 7:20:14 AM

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần biển Galilêa, và Người lên ngồi trên núi; dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel. Còn Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ mà phán: "Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn.

UserPostedImage

Bài Ðọc I: Is 25, 6-10a

"Chúa mời đến dự tiệc của Người và lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân, và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người, vì Người đã phán. Ngày đó, người ta sẽ nói: Này đây Chúa chúng ta, chúng ta đã chờ đợi Người, và Người sẽ cứu chúng ta. Ðây là Chúa, nơi Người, chúng ta đã tin tưởng, chúng ta hãy hân hoan và vui mừng vì ơn Người cứu độ, vì Chúa sẽ đặt tay của Người trên núi này.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6

Ðáp: Trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.

Xướng: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng

Xướng:Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. (Lạy Chúa), dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con.

Xướng:Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa.

Xướng:Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.

Alleluia: Is 33, 32

Alleluia, alleluia! - Chúa là Ðấng xét xử, là Ðấng ban luật và là Vua chúng ta: Chính Người sẽ cứu độ chúng ta. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 15, 29-37

"Chúa Giêsu chữa nhiều người và hoá bánh ra nhiều".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần biển Galilêa, và Người lên ngồi trên núi; dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel.

Còn Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ mà phán: "Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn. Ta không muốn cho họ về bụng đói, sợ họ té xỉu dọc đàng". Các môn đệ thưa Người: "Chúng con lấy đâu đủ bánh trong hoang địa này mà cho ngần ấy dân chúng ăn no?" Chúa Giêsu nói với họ: "Các con có bao nhiêu chiếc bánh?" Họ thưa: "Có bảy chiếc, và ít con cá nhỏ". Người truyền dân chúng ngồi xuống đất. Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các môn đệ đem cho dân chúng. Tất cả đều ăn no, và mảnh vụn còn lại người ta thu lượm được bảy thúng đầy. Số người đã ăn lên tới bốn ngàn, không kẻ đàn bà con nít. Sau khi giải tán dân chúng, Người bước lên thuyền và đến địa phận Magađan.

Ðó là lời Chúa.

Điếu văn xúc động, tiễn biệt Cha của Tổng thống Bush Con


December 5, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP

(CaliToday) – “Các vị Khách quý, các vị Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân, các viên chức chính phủ, viên chức nước ngoài, và bạn bè thân quý. Jeb, Neil, Marvin, Doro, và tôi cùng gia đình thân quyến chân thành cám ơn tất cả quý vị đã có mặt tại đây cùng chúng tôi.

Tôi có lần nghe người ta nói ông có ý kiến “chết trẻ càng trễ càng tốt.” (Nhiều tiếng cười vang lên).

Ở tuổi 85, một thú vui của cố Tổng thống George H. W. Bush là đề máy chiếc thuyền Fidelity, khởi động những động cơ gấp ba lần 300 mã lực để phóng, bay một cách vui vẻ qua Atlantic với thuyền Mật vụ đang căng thẳng theo sau.

Ở tuổi 90, cố Tổng thống George H. W. Bush nhảy dù từ phi cơ, đáp xuống Nhà thờ St. Ann bên bờ biển ở Kennebunkport, tiểu bang Maine – nơi mẹ ông kết hôn và nơi ông vẫn thường đi lễ. Mẹ vẫn đùa, bảo bố chọn nơi đó phòng khi dù không bung. (Tiếng cười vang lên.)

Ở tuổi 90, ông phấn chấn vui mừng khi bạn thân James A. Baker giấm giúi đem vào bệnh viện một chai vodka Grey Goose. Rõ ràng, chai rượu quá tốt với món bò steak mà Morton giao cho Baker. (Tiếng cười rộ lên)

Cho đến những ngày cuối đời, bố vẫn hướng dẫn con cháu. Khi về già, ông dạy chúng tôi sống có tuổi với phẩm cách, hài hước và tử tế như thế nào, và đến khi Chúa gọi thì can đảm gặp Ngài với niềm vui trong lời hứa của những gì phía trước.

Một lý do Bố biết chết trẻ như thế nào là do ông gần chạm tay vào đó, hai lần. Khi còn thiếu niên, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn gần như lấy đi mạng sống của ông. Vài năm sau, khi một mình trên chiếc bè lênh đênh trên Thái Bình Dương, ông cầu nguyện được người ta đến cứu trước khi bị kẻ thù tìm thấy.

Chúa đã trả lời những lời cầu nguyện này, không những thế, Ngài có những dự tính khác cho George H.W. Bush. Đối với bố, tôi nghĩ, những vết bầm tím của cái chết đã khiến ông trân quý món quà cuộc sống. Chính vì vậy, ông thề sẽ sống hết mình mỗi ngày.

Bố luôn luôn bận rộn – một người đàn ông chuyển động không ngừng – nhưng ông chưa bao giờ quá bận rộn chia sẻ tình yêu cuộc sống với những người chung quanh. Ông dạy chúng tôi yêu thích thiên nhiên, ông thích nhìn chó chọc ghẹo bầy chim. Ông yêu thích thả cá vược khó bắt. Và khi phải gắn liền với xe lăn, ông vui khi được ngồi trước hiên sau nhà tại Walker’s Point, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Đại Tây Dương. Đường chân trời trước mắt ông thật tươi sáng và tràn đầy hy vọng. Bố quả thật là một người rất lạc quan, và niềm lạc quan đó đã dẫn dắt con cái, và giúp mỗi một chúng tôi tin rằng, bất cứ điều gì đều có thể làm được.

Bố vẫn thường mở rộng những chân trời của mình với những quyết định can đảm. Ông ấy là nhà ái quốc. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông tạm gác đại học sang một bên để trở thành phi công chiến đấu Hải quân khi Đệ nhị Thế chiến nổ ra. Giống như nhiều người trong cùng thế hệ, ông chưa bao giờ nói về thời gian quân ngũ cho đến trở thành nhân vật của công chúng, buộc ông phải nhắc đến. Chúng tôi được biết về cuộc tấn công ở Chichi Jima, hoàn thành nhiệm vụ, và bị bắn rơi. Chúng tôi được biết về cái chết của những đồng đội của bố, những người ông suốt đời giữ trong tâm tưởng, và chúng tôi biết về chuyện ông được cứu như thế nào.

Và rồi, một quyết định táo bạo khác, bố đưa gia đình trẻ của mình đang thoải mái ở bờ Đông dọn sang Odessa, Texas. Bố mẹ nhanh chóng thích nghi với môi trường cằn cỗi. Bố là người dễ chịu, ông tử tế, kết láng giềng với những phụ nữ mà bố mẹ và tôi dùng chung phòng tắm trong một căn duplex nhỏ, thậm chí ngay cả khi ông biết công việc của họ – những nữ hoàng bóng đêm. (Tiếng cười rộ lên)

Bố là người biết đồng cảm, có thể cảm thông với bất cứ ai trong mọi tất cả tầng lớp xã hội. Ông ấy không hoài nghi, ông biết tìm điểm tốt trong mỗi con người, và vẫn thường tìm thấy.

Bố dạy chúng tôi rằng, phục vụ công chúng cao quý và cần thiết, và một người có thể phục vụ với liêm chính và gìn giữ những giá trị quan trọng, như niềm tin và gia đình. Ông ấy tin mãnh liệt rằng, điều quan trọng là phải đền đáp cộng đồng và quốc gia nơi mỗi người sinh sống. Bố nhận ra rằng, tâm hồn sẽ luôn phong phú khi chúng ta cho ra, khi phục vụ những người khác. Chính vì vậy, ông ấy toả sáng nhất trong một ngàn điểm sáng.

Trong thành công, bố không dành hết điểm. Khi thất bại, ông gánh vác trách nhiệm. Ông chấp nhận thất bại là một phần của việc sống một cuộc đời trọn vẹn, nhưng bố dạy chúng tôi không bao giờ để thất bại đánh gục. Ông cho chúng tôi thấy, những trở ngại có thể tăng thêm sức mạnh như thế nào.

Không có nỗi thất vọng nào của ông có thể so sánh với thảm kịch lớn nhất trong cuộc đời một con người, đó là sự mất mát đứa con. Jeb và tôi còn quá nhỏ để có thể nhớ nỗi đau đớn mà bố mẹ trải qua khi em gái 3 tuổi của chúng tôi qua đời. Sau này chúng tôi mới biết, bố cầu nguyện cho em mỗi ngày. Ông gắng gượng được là nhờ tình yêu của Đấng Toàn năng, và tình yêu đích thực và bền bỉ của mẹ chúng tôi. Bố luôn tin, một ngày nào đó, ông sẽ lại được ôm con gái Robin yêu quý.

Bố thích cười, đặc biệt là cười nhạo bản thân. Ông có thể trêu ghẹo và châm chích ai đó, nhưng không bao giờ mạ lị. Ông xem những câu nói đùa hay rất quan trọng. Đó là lý do ông chọn Simpson. (Tiếng cười rộ lên). Có một nhóm bạn bè thân thích mà ông vẫn thường xuyên chia sẻ những câu chuyện đùa trên email. Hệ thống chấm điểm chất lượng của truyện cười mang tính rất George Bush. 7 – 8 điểm rất hiếm và được xem là người thắng lớn, nhưng hầu hết chúng không có màu sắc. (Tiếng cười).

George Bush biết làm bạn trung thành và đích thực như thế nào. Ông vinh danh và nuôi dưỡng nhiều tình bạn bằng sự rộng lượng và tâm hồn cho ra. Có rất nhiều thư viết tay, động viên, khích lệ, cảm thông hay cám ơn bạn bè và người thân.

Bố là người có khả năng phi thường trong việc đóng góp bản thân mà không mong báo đáp. Nhiều người sẽ nói với các bạn rằng, bố tôi là cố vấn, là một người cha tinh thần trong cuộc đời họ. Ông biết lắng nghe và biết an ủi. Ông là bạn của Don Rhodes, Taylor Blanton, Jim Nantz, Arnold Schwarzenegger, vào có lẽ, không giống như những người khác, ông làm bạn với người đã đánh bại ông, Bill Clinton. Anh em chúng tôi xem những người đàn ông trong nhóm bạn này là “anh em khác mẹ.” (Tiếng cười.)

Bố dạy chúng tôi, không nên bỏ phí dù một ngày. Ông chơi golf với tốc độ đáng nể. Tôi luôn luôn tự hỏi, tại sao bố khăng khăng chơi golf tốc độ, ông đánh golf rất giỏi. Kết luận của tôi là, ông chơi nhanh, vì vậy có thể chuyển sang trận khác, tận hưởng thời gian còn lại trong ngày, tiêu hao năng lượng, sống hết mình. Ông được sinh ra với hai trạng thái: vắt kiệt sức, rồi ngủ. (Tiếng cười).

Bố dạy chúng tôi làm người cha, làm ông nội, cố nội tốt có ý nghĩa gì. Ông rất cứng trong những nguyên tắc riêng và luôn hỗ trợ khi chúng tôi bắt đầu trưởng thành. Ông khích lệ, động viên và an ủi nhưng không bao giờ mách nước. Chúng tôi thử sự kiên nhẫn của ông – tôi biết mình từng thử (Tiếng cười) – nhưng ông bao giờ cũng đáp lại với món quà tuyệt vời của tình yêu vô điều kiện.

Thứ Sáu tuần trước, khi được báo ông đang lâm chung, tôi gọi điện đến. Người nhận điện thoại bảo, “Tôi nghĩ ông ấy có thể nghe được ông, nhưng hầu như cả ngày không nói tiếng nào. Tôi bảo, “Bố à, con yêu bố lắm, và bố là người cha tuyệt vời nhất trên đời.” Và câu nói cuối cùng của ông trên trái đất này là, “Bố cũng yêu con!”

Đối với chúng tôi, bố gần như hoàn hảo, nhưng không phải hoàn hảo tuyệt đối. Game của bố ồn ào, (tiếng cười) ông không giống như vũ công, ca sĩ Fred Astaire trên sàn nhảy, (tiếng cười) ông không thể tiêu hoá rau, đặc biệt là broccoli, (tiếng cười). Và nhân tiện, ông ấy truyền gen này sang cho chúng tôi (tiếng cười).

Cuối cùng, mỗi ngày trong cuộc hôn nhân 73 năm, Bố dạy chúng tôi làm một người chồng tuyệt vời có ý nghĩa như thế nào. Ông ấy kết hôn với nửa của mình, ông trân trọng mẹ, ông cười và khóc cùng với bà, ông dành trọn vẹn cho bà.

Khi tuổi xế chiều, Bố thích nắm tay mẹ khi xem các loạt phim truyền hình cảnh sát chiếu lại, vặn âm thanh lớn (cười). Sau khi mẹ qua đời, Bố mạnh mẽ nhưng ông chỉ muốn được nắm tay mẹ lại.

Tất nhiên, Bố dạy tôi một bài học đặc biệt khác. Ông cho tôi thấy ý nghĩa của việc làm Tổng thống, phục vụ quốc gia với liêm chính, lãnh đạo với lòng can đảm, và hành động với trái tim chứa đầy tình yêu dành cho đồng bào quốc gia. Khi lịch sử được viết thành sách, họ sẽ bảo rằng, George H.W. Bush là vị Tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ, một nhà ngoại giao chưa từng có, một vị Tổng Tư lệnh có thành tựu to lớn, và một người đàn ông lịch lãm thực thi nhiệm vụ với tư cách phẩm giá và danh dự.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống 41 của Hoa Kỳ nói rằng, “Chúng ta không thể hy vọng chỉ để lại cho con chiếc xe to hơn, một trương mục ngân hàng lớn hơn. Chúng ta phải hy vọng cho chúng biết ý nghĩa của một người bạn trung thành, một người làm cha làm mẹ biết yêu thương, một công dân biết xây dựng căn nhà của mình, cộng đồng của mình, khu phố của mình tốt hơn khi anh ta tìm đến. Chúng ta muốn những người đàn ông, những phụ nữ làm việc với chúng ta nói gì khi chúng ta không còn ở đó nữa? Rằng chúng ta hướng tới thành công hơn bất cứ hai chung quanh? Hay, chúng ta dừng lại hỏi thăm một đứa trẻ bị bệnh đã khoẻ chưa, và ghé một chút để trao đổi vài câu thăm hỏi bạn bè?”

Bố à, chúng con sẽ ghi nhớ lời bố, nhớ tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa!

Chúng con sẽ nhớ Bố. Tấm lòng lịch sự, chân thành, và tốt bụng của bố sẽ ở lại với chúng con mãi mãi. Chính vì vậy, qua nước mắt, hãy để chúng con được nhìn thấy phước lành khi được làm con của Bố và yêu thương Bố – một người đàn ông cao quý và tuyệt vời, và người cha tốt nhất trên đời.

Và trong niềm thương tiếc và đau buồn, hãy để chúng con mỉm cười khi biết Bố đang ôm Robin và đang nắm tay mẹ! “

Hương Giang

Bị chống đối dữ dội,
kế hoạch Brexit của bà May lâm nguy


06/12/2018

UserPostedImage

Bà Theresa May rời Phố Downing hôm 4/12

Bản kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5/12 đang hứng chịu chỉ trích dữ dội từ cả các đối thủ lẫn đồng minh sau khi chính phủ buộc phải công bố tư vấn pháp lý của luật sư chính phủ cho thấy nước Anh có thể sẽ vĩnh viễn bị cột chặt trong quỹ đạo của Liên minh châu Âu.

Brexit, tức nước Anh rời khỏi EU, là thay đổi kinh tế và chính trị lớn nhất của nước Anh kể từ Đệ nhị Thế chiến. Brexit đã liên tục đẩy nền chính trị Anh vào khủng hoảng kể từ cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 mà theo đó dân Anh quyết định rời khỏi EU.

Sau một loạt những thất bại đáng xấu hổ của bà May ở Quốc hội vào ngày trước đó vốn đã làm dấy lên hoài nghi về khả năng của bà đưa được thỏa thuận Brexit qua ải Quốc hội, ngân hàng đầu tư Mỹ J.P. Morgan nói rằng khả năng nước Anh hủy toàn bộ Brexit đã tăng lên.

Quốc hội Anh đã buộc bà May phải công bố lời khuyên của luật sư hàng đầu của chính phủ về cơ chế đường biên giới mềm để tránh phải quay trở lại kiểm soát biên giới giữa Cộng hòa Ireland thuộc Liên minh châu Âu và Bắc Ireland thuộc Anh.

Đảng DUP của Bắc Ireland vốn liên minh với bà May để giúp bà dựng lên chính phủ nói rằng những lời tư vấn pháp lý về thỏa thuận Brexit là ‘hết sức đáng buồn’.

Ông Nigel Dodds, phó lãnh đạo của Đảng DUP nói rằng lời khuyên pháp lý này chứng tỏ rằng Bắc Ireland sẽ được đối xử khác với phần còn lại của nước Anh.

Giờ đây Quốc hội Anh đã tỏ tất cả các dấu hiệu cho thấy họ sẽ nhấn chìm thỏa thuận Brexit của bà May trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/12 tới. Hiện vẫn chưa rõ liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu thỏa thuận bị bác bỏ vì nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 29/3 năm sau.

Hôm 4/12, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu cuộc tranh luận kéo dài 5 ngày ở Quốc hội Anh về thỏa thuận Brexit của bà May, một quan chức luật pháp hàng đầu tại Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) nói rằng Anh quốc có thể rút lại thông báo ly khai chính thức.

“Nước Anh giờ đây dường như có lựa chọn đơn phương rút lại đơn ly khai và lấy thời gian theo ý họ để quyết định sẽ làm gì tiếp theo,” kinh tế gia Malcolm Barr của Ngân hàng J.P. Morgan nhận định.

Ông đánh giá có 10% cơ hội nước Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, giảm xuống từ mức 20% và 50% cơ hội nước Anh rời EU với thỏa thuận, giảm từ 60%, trong khi khả năng sẽ không xảy ra Brexit đã tăng gấp đôi từ 20% lên 40%. Đây là sự thay đổi nhận định lớn nhất kể từ cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016.

Bộ trưởng thương mại Liam Fox, một người ủng hộ Brexit, nói rằng giờ đây có khả năng Brexit sẽ không xảy ra. Ông Fox nói với một ủy ban Quốc hội rằng có nguy cơ thật sự là Brexit sẽ ‘bị lấy mất’ khỏi tay người dân Anh.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016, 52% cử tri bỏ phiếu cho Brexit trong khi 48% yêu cầu ở lại trong EU.

Nếu thỏa thuận Brexit bị bác bỏ, bà May đã cảnh báo rằng nước Anh có thể ra đi mà không có thỏa thuận hoặc là sẽ không có chuyện Brexit luôn.

Những người ủng hộ Brexit nói rằng nếu quá trình Brexit bị đảo ngược, nước Anh sẽ bị đẩy vào khủng hoảng Hiến pháp vì, theo lời họ, giới tinh hoa chính trị và tài chính đã bóp nghẹt nguyện vọng dân chủ của người dân.

Mặc dù cả Đảng Bảo thủ của bà May và Đảng Lao động đối lập đều nói rằng họ sẽ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý, ngày càng có nhiều nghị sỹ trong Quốc hội nói rằng giải pháp duy nhất có lẽ là một cuộc trưng cầu dân ý mới để các cử tri có lựa chọn ở lại EU.

Dân Biểu Tyler Diệp –
Một Đại Diện Mới Cho Cộng Đồng Việt Nam –
Tuyên Thệ Nhậm Chức tại Sacramento


03/12/201816:39:00(Xem: 1123)

UserPostedImage

Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn và DB Tyler Diệp

(Sacramento, CA) – Trong không khí mừng vui như ngày lễ hội, hằng ngàn quan khách tại Thủ Phủ California để chứng kiến và chúc mừng tất cả 80 dân biểu vừa đắc cử hay tái đắc cử của Hạ Viện Tiểu Bang đồng loạt tuyên thệ lúc 12:45 giờ California với chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang với nhiệm kỳ 2 năm. Trong số các đại diện mới của người dân California có Tân Dân Biểu Tyler Diệp, vừa mới đắc cử chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang, Khu Vực 72. Là vị dân cử gốc Việt duy nhất tại Nghị Viện California, Dân Biểu Tyler Diệp trở thành đại diện của cộng đồng người Việt tại khắp nơi trên toàn tiểu bang California. Bên cạnh Nghị Trường Hạ Viện, bên phía Nghị Trường Thượng Viện, 20 thượng nghị sĩ mới đắc cử cũng như tái đắc cử cũng tuyên thệ cung lúc theo Hiến Pháp California.

Hàng trăm thân hữu từ khắp mọi nơi trên toàn California, từ San Diego, Quận Cam, Los Angeles, San Francisco, San Jose và Sacramento từ nhiều tổ chức cộng đồng và truyền thông đã có mặt tại tòa nhà thủ phủ để chứng kiến giây phút lịch sử và chúc mừng tân dân biểu của tiểu bang và cộng đồng. Mở lời chào đầu tiên với đồng hương đang chào đón ngay sau khi tuyên thệ, Tân Dân Biểu Tyler Diệp tuyên bố, “Tôi thật lòng cám ơn quí cô chú, anh chị và đồng hương đã đến đây để chia sẻ niềm hãnh diện này với tôi và gia đình. Tôi rất mong được sự hỗ trợ của quí đồng hương để làm tròn trách nhiệm đại diện cộng đồng mà quí đồng hương đã tin tưởng nơi tôi.”

Trong số đồng hương đến chúc mừng còn có Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, từng đại diện cho khu vực này từ năm 2004 đến 2010 và là người cố vấn cho DB Tyler Diệp từ những ngày đầu mới tốt nghiệp đại học và tham gia vào chính trị dòng chính. Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn chia sẻ, “Tân Dân Biểu Tyler Diệp là một người trẻ, năng nỗ và hoạt bát, nhưng có rất nhiều kinh nghiệm phục vụ cộng đồng Việt Nam và cả cư dân tại Quận Cam sau 12 năm được tín nhiệm với các chức vụ dân cử tại địa phương. Anh sẽ là tiếng nói hữu hiệu bảo vệ quyền lợi cộng đồng chúng ta tại Thủ Phủ Sacramento.” Trong buổi tiệc riêng trước lễ tuyên thệ, DB Trần Thái Văn đã trao tặng chiếc phù hiệu của Hạ Viện Tiểu Bang mà chính ông đã trưng trong văn phòng dân biểu của minh hơn 10 năm trước đây. Đây là một biểu tượng đầy ý nghĩa của sự hỗ trợ, nâng đỡ và tiến lên của tuổi trẻ Việt Nam trong tinh thần phục vụ và bảo vệ quyền lợi của cộng đồng.

Cùng đắc cử với Dân Biểu Tyler Diệp, hàng loạt các dân cử gốc Việt khác cũng được đắc cử hay tái đắc cử vào nhiều chức vụ khác tại Quận Cam như Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí cùng với hai tân nghị viên Chí Charlie Nguyễn và Tài Đỗ, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Phát Bùi và Nguyễn Thu Hà tại TP Garden Grove, Giám Đốc Đặc Khu Vệ Sinh Andrew Nguyễn, Ủy Viên Giáo Dục Westminster Khanh Quang Nguyễn và Xavier Vọng Nguyễn, Ủy Viên Giáo Dục Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tại Học Khu Garden Grove và Uỷ Viên Đặc Khu Thủy Lợi Quận Cam Luật sư Dina Nguyễn.

Trong những thành công trên đây, cộng đồng Việt Nam cũng ghi nhận sự thất cử đáng lưu ý trong sức mạnh chính trị của cộng đồng, đó là Thương Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Quận Cam và Nghị Viên Nguyễn Tâm tại Khu Vực 7 San Jose. Đây là cơ hội mà cộng đồng Việt Nam có thể suy ngẫm về sinh hoạt chính trị của các vị dân cử gốc Việt trong sinh hoạt chính trị dòng chính và quan hệ với cộng đồng Việt Nam.

Cám ơn Công Ty Xe Đò Hoàng đã bảo trợ đưa đồng hương từ Quận Cam đến Sacramento tham dự lễ tuyên thệ. Cũng cám ơn tiệm Phở Saigon Bay đã chiêu đãi một buổi ăn trưa phở no nê trước khi lên đường trở về Quận Cam.

nguon VB Online

Bão lớn từ Tây sang Đông nước Mỹ,
ảnh hưởng hàng chục triệu người


December 5, 2018

UserPostedImage

Mưa kéo tới vùng Nam California hôm Thứ Tư. (Hình: KTLA 5)

LOS ANGELES, California (NV) – Một trận bão lớn đang kéo đến California hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, sẽ khởi sự tiến sang miền Đông nước Mỹ trong vòng sáu ngày tới, và sẽ ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân ở hơn 20 tiểu bang do tuyết, đá, mưa tầm tã và lụt lội, theo tiên đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Bản tin của ABC News nói rằng có ít nhất một chục tiểu bang sẽ có tuyết và hơn 20 tiểu bang sẽ gặp các cơn mưa như trút. Đồng thời các trở ngại di chuyển, cho cả đường bộ lẫn đường hàng không, sẽ xảy ra cùng với tình trạng mất điện ở một số nơi.

Trước khi bão khởi sự di chuyển sang miền Đông, tình trạng buốt giá là điều được thấy ở nhiều nơi tại Mỹ.

Vào sáng sớm Thứ Tư, khoảng 80% ở 48 tiểu bang Mỹ ở nhiệt độ đông đá, theo chuyên gia khí tượng Ryan Maue thuộc weather.us.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một trận bão khác, yếu hơn, cũng sẽ trải tuyết xuống rặng Appalachian và khu Trung Đại Tây Dương trong cả ngày.

Ở vùng Nam California mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi từ buổi sáng và có thể gây ra lũ quét trong ngày Thứ Tư, theo NWS.

Sau khi trút mưa và tuyết xuống vùng Tây Nam Mỹ hôm Thứ Tư, bão sẽ gia tăng cường độ hôm Thứ Sáu khi kéo qua vùng Bắc Texas và Oklahoma, với lượng tuyết cao và mưa đóng băng. Khoảng 1 foot tuyết (30.48 cm) có thể rơi xuống các thành phố như Amarillo, Texas.

Weather Channel cảnh báo rằng do lượng tuyết nhiều ở một số khu vực, có thể sẽ làm cây cối ngã đổ và tạo ra tình trạng mất điện.

Sang đến ngày Thứ Bảy, nhiều nơi ở Arkansas và Missouri sẽ gặp nguy cơ đóng đá. Một khu vực rộng lớn ở miền Nam nước Mỹ, từ Texas sang tới North và South Carolina, sẽ gặp mưa và có thể bị lụt vào ngày Thứ Bảy.

Sang Chủ Nhật và Thứ Hai, bão sẽ kéo vào rặng Appalachian, các tiểu bang trong khu vực Trung Atlantic và có thể vùng Đông Bắc. Những vùng núi ở North Carolina, West Virginia và Virginia có thể có từ 1 đến 3 feet tuyết.

Nhiệt độ ấm áp hơn có thể quay trở lại vùng miền Đông nước Mỹ sang ngày Thứ Hai tuần tới, theo Weather.com.

(V.Giang)

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới mỹ phẩm
giả 4,3 triệu đô la


5 tháng 12 2018

UserPostedImage

Ảnh minh họa

Cảnh sát Trung Quốc vừa phá vỡ một mạng lưới cung cấp sản phẩm làm đẹp giả và không có giấy phép, theo truyền thông nước này.

Lô hàng giả gồm Botox và vitamin C dạng tiêm, cùng axit hyaluronic nhập khẩu bất hợp pháp, tổng trị giá khoảng 30 triệu nhân dân tệ (4,3 triệu đô la) đã được mạng lưới này bán ra thị trường trong khoảng thời gian sáu tháng, theo Tân Hoa Xã.

Mỹ phẩm giả hiệu được cho là phổ biến rộng rãi trên khắp Trung Quốc.

Giới chức lần đầu phát hiện các sản phẩm mỹ phẩm giả vào tháng 9/2017 sau khi kiểm tra cơ sở làm đẹp ở thành phố Changde.

Từ các sản phẩm được bán tại thẩm mỹ viện này, giới chức đã truy ra một nhà cung cấp ở tỉnh Cát Lâm - được xác định tên là Zuo - người bán chúng thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat.

Cảnh sát đã đột kích nhà kho của Zuo và tìm thấy hơn 2.300 chai axit hyaluronic - thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da - trong số các mỹ phẩm giả hiệu khác.

Họ cũng tìm thấy hồ sơ vận chuyển của Zuo - cho thấy sản phẩm đã được gửi đến khách hàng ở 10 tỉnh khác nhau.

Zuo, cùng với ít nhất hai kẻ tình nghi khác, đã bị bắt vì bán sản phẩm giả mạo và chế tạo mà không được kiểm soát.

Trung Quốc là một trong những thị trường phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất thế giới và nơi bùng nổ nhu cầu về phương pháp làm đẹp không dùng phẫu thuật.

Chính quyền Trung Quốc trước đó đã cảnh báo về sự nguy hiểm của các sản phẩm làm đẹp giả sau khi nhiều bệnh nhân phải vào viện sau các cuộc phẫu thuật làm đẹp bị trục trặc.

Một số trường hợp do dùng các sản phẩm làm đẹp nhập khẩu bất hợp pháp không được bảo quản đúng cách và thường được sử dụng theo những cách không an toàn.

nguon BBC

Do ‘lỗi lầm điện toán’, nhiều trăm khách hàng Wells Fargo
bị mất nhà


December 5, 2018

UserPostedImage

Một chi nhánh Wells Fargo ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

SYRACUSE, New York (NV) — Ông Jose Aguilar, một khách hàng từng vay tiền của Wells Fargo để mua nhà, đã có lúc trong hoàn cảnh suy sụp, cả về tài chánh lẫn tinh thần, khi ngân hàng này tiến hành thủ tục tịch thâu nhà của ông năm 2015. Điều này cũng gây ra sự rạn nứt trong gia đình, khiến vợ chồng ông phải chia tay.

Nhưng vài tháng trước đây, sự giận dữ đau buồn của ông Aguilar lại bùng ra khi Wells Fargo gửi ông bức thư, nói rằng “lỗi lầm máy điện toán” đã khiến ông mất căn nhà đã làm chủ được bốn năm, theo bản tin của ABC News.

Ông Aguilar là một trong khoảng 545 khách hàng của Wells Fargo bị mất nhà khi ngân hàng này từ chối không thay đổi điều kiện trả nợ tiền nhà cho 870 đơn yêu cầu, chỉ vì có sự sai lầm của máy điện toán.

Wells Fargo, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ, đã tiết lộ lỗi lầm này trong bản báo cáo gửi cơ quan thanh tra thị trường chứng khoán Securities and Exchange Commission hồi tháng qua.

UserPostedImage

Ông Jose Aguilar ngồi trước căn nhà cũ đã bị tịch thu ở New York. (Hình: WFMY-TV)

Trong trường hợp ông Aguilar, mọi sự khởi đầu khi căn nhà ở vùng Bắc New York của ông bị ẩm mốc. Ông tìm cách tự giải quyết nhưng do các chi phí sửa sang đã lâm vào tình trạng hụt trả tiền nhà.

Ông liên lạc với Wells Fargo, xin được sửa lại điều kiện trả nợ, để giảm mức tiền phải trả hàng tháng.

Lúc đầu ngân hàng này nói ông có đủ điều kiện để thay đổi món nợ (loan modification). Nhưng rồi có các sự chậm trễ, giấy tờ phải làm đi làm lại.

Và sau cùng, Wells Fargo nói sẽ không cho sửa lại món nợ vì ông không hội đủ điều kiện, và khởi sự tiến trình tịch thu nhà.

“Lúc đó đã 12, 13 tháng trôi qua, tôi không thể nào kiếm đủ tiền để trả số nợ nhà đó,” ông Aguilar nói.

Sự căng thẳng khiến gia đình ông đổ vỡ. Vợ ông mang các con về lại Florida.

Do việc bị tịch thu nhà ảnh hưởng đến chỉ số tín dụng, ông Aguilar không thuê được nơi ở để đi làm tại một xưởng sản xuất gần thành phố Syracuse, New York. Sau cùng, ông dọn vào căn phòng dưới hầm nhà một người bạn.

“Tôi nhiều khi không hiểu tại sao cuộc đời mình lại đi đến nỗi này? Tôi cũng có khi muốn tự tử. Tôi mất hết, tất cả số tiền tôi dồn vào căn nhà, tất cả những món tiền tôi từng trả hàng tháng, phải đi làm cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật để trang trải mọi thứ,” ông Aguilar kể lại.

Ông nói ngân hàng Wells Fargo gửi cho ông tấm chi phiếu $25,000 để đền bù, nhưng số tiền này quá trễ và cũng quá ít. Ông đã mất căn nhà của mình và gia đình ông tan nát.

“Các con tôi phải chịu bao điều khổ sở. Vợ tôi nghĩ rằng đây là lỗi lầm của tôi. Tất cả đều do lỗi của tôi,” ông Aguilar nói trong tâm trạng cay đắng.

(V.Giang)

Edited by user Wednesday, December 5, 2018 7:13:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11426 Posted : Thursday, December 6, 2018 10:50:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Trump cho Tập thêm thời gian hay TC đang thắng?


Tác giả: Karishma Vaswani
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2018-12-03

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Sau hàng tháng trời đe dọa và 'ăn miếng trả miếng' lẫn nhau, một 'món quà Giáng sinh' đúng nghĩa đã xuất hiện khi cả Mỹ và Trung cộng thống nhất tạm dừng áp thuế quan.

Hành động nối lại tình hữu nghị này giữa Mỹ và Trung cộng mang đến 'thoáng chốc thư giãn' cho cả thị trường và các nhà đầu tư.

Thị trường cổ phiếu tại Châu Á được kỳ vọng sẽ sáng sủa hơn do lo ngại của các nhà đầu tư về chiến tranh thương mại vào thời điểm bắt đầu của năm 2019, sẽ dần 'tan đi'.

Và bạn cũng không nên ngạc nhiên bởi điều này.

UserPostedImage

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được coi là một yếu tố rủi ro rất lớn với các nhà đầu tư trong năm nay, vì nó ảnh hưởng và đe dọa đến dự báo kinh tế của rất nhiều các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Mặc cho những lời dự đoán đầy ảm đạm về bữa tối có lẽ được theo dõi nhiều nhất trên thế giới, bao gồm từ cả tôi, mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình dường như là một yếu tố gắn kết để cả hai phía Mỹ và Trung cộng đồng ý với những thỏa thuận mà có vẻ như quan điểm trước đây của hai bên hoàn toàn đối lập.

Nhưng luôn là vậy, không có quá nhiều chi tiết được nhắc đến trong thỏa thuận.

Vì vậy, hãy cùng phân tích một cách chi tiết hơn về thỏa thuận này.

Một thỏa thuận tốt cho cả hai?

UserPostedImage

Cả tờ Trung cộng Nhật báo (China Daily) lẫn đài truyền hình quốc tế CGTN đều nói rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý việc tạm dừng áp thuê mới từ ngày 1/1/2019.

Chủ tịch Tập đã phải 'vật lộn' đối phó với nền kinh tế đang ngày càng 'chậm đi' tại Trung cộng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng ông Tập đang chịu áp lực lớn phải trở về nước với một số thỏa thuận mà không gây ra thêm 'đau đớn' nào cho các nhà sản xuất Trung cộng.

Một vài bằng chứng cho thấy các công ty Trung cộng đang dần gánh chịu 'nỗi đau' từ cuộc chiến thương mại, nhưng hiện tại, ở mức 10% thì họ vẫn có thể quản lý được.

Tuy nhiên mức tăng 25% sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Tương tự như phía chính quyền Tổng thống Trump.

UserPostedImage

Các nhóm vận động hành lang đã gây sức ép cho ông Trump gạt qua mối bất hòa với Trung cộng và chỉ ra rằng mức thuế cao hơn đồng nghĩa cũng sẽ dẫn đến mức giá cao hơn cho các nhà sản xuất Mỹ, từ đó cũng sẽ dẫn đến mức giá cao hơn cho những người tiêu dùng Mỹ.

Trước đây, ông Trump thường gạt qua những mối bận tâm trên, nhưng thỏa thuận lần này sẽ giúp ông trông 'mạnh mẽ' hơn khi quay lại Mỹ, đồng thời cũng cho phép nhiều công ty Mỹ có thêm thời gian để tìm hiểu xem cần phải làm gì nếu như những bộ thuế quan tiếp theo đi vào hiệu lực.

Mỹ thu về những gì?

Phía Mỹ hóa ra lại có được những lợi thế tốt hơn trong thỏa thuận này.

Tổng thống Trump đã thuyết phục được phía Trung cộng thảo luận về những vấn đề mà chính quyền ông đang gặp phải với cách thức kinh doanh của Trung cộng và một thỏa thuận khiến phía Trung cộng phải mua một 'số lượng lớn' những sản phẩm nông nghiệp, năng lượng và công nghiệp từ phía Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn đạt được thỏa thuận trong thương vụ Qualcomm mua lại nhà sản xuất chip NXP, 'một nạn nhân' của chiến tranh thương mại.

UserPostedImage

Chính quyền ông Trump đang gặp phải nhiều vấn đề về cách thức kinh doanh từ phía Trung cộng

Chủ tịch Tập nói ông tương đối 'cởi mở' trong việc phê chuẩn thương vụ này, sau khi Bắc Kinh đã từng không duyệt chấp thuận việc sát nhập này hồi đầu năm.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi Trung cộng trong vấn đề Bắc Triều Tiên - một phần quan trọng trong mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập, và rằng cả hai sẽ làm việc để hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Nhưng phía Trung cộng cũng đảm bảo 'ngôn từ' trong thỏa thuận lần này là mơ hồ và không ràng buộc, tức không rõ Trung cộng sẽ 'mở cửa' đến đâu và sẽ mua bao nhiêu sản phẩm từ phía Mỹ.

Đây là một phần quan trọng trong thỏa thuận.

UserPostedImage

Cả Trung cộng và Mỹ đều đồng ý bất đầu thương lượng ngay lập tức về những thay đổi liên quan đến chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tấn công và xâm nhập không gian mạng, dịch vụ và nông nghiệp trong vòng 90 ngày tới.

Nếu như cả hai không đạt được thỏa thuận, mức thuế quan 10% sẽ tăng lên mức 25%.

Hạn chót này sẽ vượt qua kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung cộng, và về cơ bản cả hai sẽ có thêm thời gian.

UserPostedImage

Hình ảnh múa lân trong Tết Nguyên Đán Trung Hoa

Mỹ muốn Trung cộng từ bỏ việc chuyển giao công nghệ và giúp các công ty Mỹ tiếp cận được nhiều hơn với thị trường Trung cộng.
Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi ở Bắc Kinh, theo một bài xã luận trong Global Times.

Trong số ra ngày hôm nay, bình luận về thỏa thuận tạm dừng áp thuế giữa ông Tập và ông Trump, báo này có nói:

"Bất kỳ quyết định nào có lợi cho sự phát triển của Trung cộng thì luôn đúng".

Có lẽ thỏa thuận lần này cũng rất đáng để phía Trung cộng phải 'hy sinh'.

UserPostedImage

Tuy nhiên, việc Trung cộng 'hy sinh' bao nhiêu sẽ là chìa khóa quan trọng cho thỏa thuận tạm dừng thuế quan lần này, và quyết định thỏa thuận này sẽ chỉ là tạm thời hay lâu dài cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Karishma Vaswani

Edited by user Thursday, December 6, 2018 11:01:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11427 Posted : Thursday, December 6, 2018 12:44:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

TQ Hung Hăng Mọi Mặt


06/12/201810:21:00(Xem: 208)
Trần Khải

Mọi hướng đều cho thấy rằng nhà nước Trung Quốc dòm ngó để bành trướng khắp nơi, chứ không riêng ở Biển Đông.

Đối với những đòi hỏi truyền thống hơn nửa thế kỷ qua, thì bây giờ Hoa Lục đã nuốt gọn Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông... Nơi TQ chưa nuốt nổi là Đài Loan, một đảo quốc bên mép eo biển Đài Loan, một thời nhiều năm súng đạn chống trả tham vọng quân sự Hoa Lục.

Tuy nhiên nhiều đảo Biển Đông của Việt Nam và Philippines đã bị CSTQ chiếm gọn, trong đó nổi bật là Hoàng Sa, và bây giờ là một số đảo nhỏ ở Trường Sa.

Ngư dân VN vẫn liên tục bị bức hiếp.

Chuyện mới xảy ra hôm Thứ Tư 5/12/2018... Báo Lao Động kể rằng vào ngày 5.12, Biên phòng Quảng Trị cho biết, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ và Hải đội 2 vừa ngăn chặn, xua đuổi 2 tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Trước đó, vào lúc 7h00 ngày 4.12, tàu BP 301201 và tàu CN09 (BP 301901) xuất phát tại Cảng Cửa Việt. Đến 14h20 cùng ngày, tàu CN09 phát hiện và bắt giữ 1 tàu cá nước ngoài số hiệu 11279 cùng 4 thuyền viên đang hoạt động tại tọa độ 17015’18’’N – 107027’E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 9 hải lý về hướng Đông Bắc.

1h sau, tàu BP 301201 cũng phát hiện và bắt giữ 1 tàu cá nước ngoài số hiệu 11487, trên tàu có 4 thuyền viên đang hoạt động tại tọa độ 17019’N – 107022’E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 8 hải lý về hướng Đông Bắc.

Báo Lao Động ghi thêm: “Trung tá Trần Tuấn Anh - Phó tham mưu trưởng Biên phòng Quảng Trị, đội trưởng đội tuần tra - cho biết, đã tổ chức cho lực lượng tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định như: Kiểm tra và thu giấy tờ; yêu cầu thuyền trưởng ký tên và điểm chỉ lên hải đồ tọa độ vi phạm; tịch thu dụng cụ khai thác thủy sản; đuổi các tàu vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam.”

Trong khi đó, tạp chí Hoa Kỳ The Trumpet đưa ra một nhận định qua bài “China’s Militarized Coast Guard Increases Chances of War” (Duyên Phòng Quân Sự Hóa Của TQ Làm Tăng Cơ Nguy Chiến Tranh)...

Như thế là, theo báo này, tăng rủi ro chiến tranh ở Biển Đông. Đó là kết luận cuộc nghiên cứu của ủy ban an ninh trong báo cáo thường niên trình lên Quốc hội Mỹ.

Hồi tháng 7/2018, Lực Lượng Duyên Phòng TQ (China Coast Guard) sáp nhập vào dưới quyền kiểm soát của Cảnh Sát Vũ Trang Nhân Dân (People’s Armed Police) nơi bây giờ hoàn toàn kiểm soát bởi Quân Ủy Trung Ương (Central Military Commission).

Quyết định này làm rõ vai trò quân sự của lực lượng này, tăng tầm quan trọng như công cụ để tuần tra và thực hiện và giành lợi ích mặt biển cho đất nước TQ.

Đặc biệt bản nghiên cứu của Quốc hội Mỹ nói rằng Duyên Phòng TQ sẽ thực hiện các chiến dịch ở vùng xám (enable Chinese military leaders to finely calibrate the force’s role in “gray zone” operations to advance maritime territorial claims) để tranh chủ quyền biển cho TQ, trong khi giữ mức độ va chạm thấp dưới ngưỡng các nước khác có thể phản ứng mạnh.

Như thế, không chỉ Biển Đông, mà cả Biển Nhật Bản cũng là đối tượng hoạt động của Duyên Phòng TQ, theo nghiên cứu này.

Bản tin cũng nhắc rằng TQ đang tuyên bố chủ quyền 80% diện tích Biển Đông (thực tế, TQ đòi 90%).

Trong khi đó, một hội thảo diễn ra ở Hà Nội hôm Thứ Ba 4/12/2018.

Bản tin RFA kể rằng một hội thảo quốc tế mang tên ‘Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông’ diễn ra vào ngày 4 tháng 12 tại Hà Nội.

Hội thảo do Học Viện Ngoại giao Việt Nam cùng hai đại sứ quán Anh và Australia ở Hà Nội phối hợp tổ chức. Có hơn 100 đại biểu và gần 30 phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tham dự hội thảo.

Trong số những đại biểu có các diễn giả đến từ Ủy Ban Luật Pháp Quốc Tế Liên Hiệp Quốc (UNILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines.

Phó Giám Đốc Học Viện Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Lan Dung, phát biểu tại hội thảo rằng Việt Nam là một quốc gia ven biển, luôn hướng đến hòa bình, ổn định trong khu vực. Hà Nội luôn mong muốn giải quyết các vấn đề trên biển theo các phương thức hòa bình, dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Về Luật Biển năm 1982- UNCLOS1982 cùng các qui định khác của luật pháp quốc tế.

RFA ghi rằng an ninh tại khu vực Biển Đông hiện có tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam là mối quan tâm của những quốc gia trong khu vực và cả quốc tế.

Trung Quốc vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn tuyên bố chủ quyền đến 90% Biển Đông gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gây ra căng thẳng.

Philippines đưa vụ việc ra trước Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ở La Haye vào đầu năm 2013. Đến tháng 7 năm 2016, Tòa tuyên đường đứt khúc 9 đoạn đó vô giá trị vì không có cả căn cứ pháp lý lẫn lịch sử.

Tuy nhiên Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế và tiếp tục xây dựng, quân sự hóa các đảo chiếm đóng.
Một bản tin kinh tế cho thấy bàn tay nhám nhúa của TQ đang thò ra mọi mặt.

RFI có bản tin hôm 5/12/2018 nhan đề “Tổng giám đốc Đức bị Trung Quốc sa thải: Một gáo nước lạnh cho Berlin”...

Bản tin RFI ghi rằng hôm thứ Hai 26/11/2018, ông chủ mới Trung Quốc khi loan báo về việc sa thải Till Reuter, tổng giám đốc KUKA, tập đoàn Đức nổi tiếng về sản phẩm «cánh tay thông minh», biểu tượng cho công nghệ thời kỳ 4.0, đã dội một gáo nước lạnh vào giới kỹ nghệ nước Đức.

Ông Till Reuter, 50 tuổi, vốn là người tích cực ủng hộ việc tập đoàn Midea của Trung Quốc mua lại KUKA với giá 4 tỉ đô la hồi năm 2016. Bộ trưởng Kinh Tế Đức thời đó là Sigmar Gabriel đã làm mọi cách để ngăn cản nhưng không được. Từ đó đến nay, ông Reuter không bỏ lỡ một dịp nào để nhấn mạnh việc Midea mua KUKA rất có lợi cho tập đoàn Đức.

Nhưng những lời ca ngợi này không cứu vãn được sự nghiệp của chính ông Reuter. Ông bị ông chủ Hoa lục cho về vườn một cách phũ phàng, sau mười năm lãnh đạo tập đoàn KUKA, tên tuổi hàng đầu thế giới trên thị trường robot thông minh.

Nhật báo kinh tế Handelsblatt dẫn các nguồn tin kỹ nghệ tiết lộ, đó là do cổ đông Trung Quốc muốn tăng thêm trọng lượng trong những quyết định của KUKA. Tất nhiên ban lãnh đạo do Bắc Kinh khống chế cố tìm mọi cách trấn an, bảo đảm việc làm cho công nhân đến năm 2023. Nhưng sự kiện Till Reuter bị ông chủ Trung Quốc đột ngột tống cổ, đã kết thúc hẳn thời kỳ ngây thơ của Berlin.

Tin tưởng rằng các nhà đầu tư Hoa lục là vô hại, Đức đã để yên cho họ mua lại các công ty của mình. Nhưng Bắc Kinh quá háu ăn, một loạt các vụ thâu tóm năm 2015 và 2016 khiến Berlin bắt đầu lo ngại.

Mikko Huotari, giám đốc Viện Merics giải thích: «Chúng tôi nhận ra rằng người Trung Quốc không giống những nhà đầu tư các nước khác. Ba năm sau đợt hàng loạt công ty Đức bị Trung Quốc mua lại, các ông chủ mới không hề quan tâm đến các vấn đề sát sườn của địa phương. Trường hợp KUKA chứng tỏ khả năng hành động của doanh nghiệp châu Âu bị thu hẹp dưới sự can thiệp của ban lãnh đạo Trung Quốc».

RFI ghi nhận: “Sự kiện này làm giới kỹ nghệ Đức tăng thêm ngờ vực trước đối tác Trung Quốc. Kể từ sau Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc gần đây, người Đức ghi nhận chính quyền Bắc Kinh đè nặng chưa từng thấy lên các quyết định của giới công nghiệp. Các công ty ngày càng bị giám sát chặt hơn, hy vọng cải thiện, mở rộng thêm thị trường Hoa lục tan thành mây khói. Cho đến nỗi BDI, nghiệp đoàn kỹ nghệ Đức nay kêu gọi các thành viên giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.”

Như thế, TQ quậy phá mọi mặt, bành trướng mọi nơi... và đang trở thành con khủng long mới đối với cả thế giới.
thao ly  
#11428 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:25:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Dân cử gốc Việt bàn về việc
TNS Janet Nguyễn thất cử


Tina Hà Giang

BBCvietnamese.com
2 giờ trước

UserPostedImage

TNS Janet Nguyễn

Trong số 80 dân biểu tuyên thệ nhận chức hôm thứ Hai 3/12 tại Nghị Viện tiểu bang ở Sacramento, California, có TNS Tom Umberg, đảng Dân chủ, người vừa đánh bại TNS Janet Nguyễn, đảng Cộng hoà.

Việc TNS Janet Nguyễn thất cử gây kinh ngạc cho đa số cử tri người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, nơi bà là một chính khách nổi bật, lâu đời, và từ ngày gia nhập chính trường trong chức vụ nghị viên thành phố Garden Grove năm 2004, chưa hề thất bại trong bao lần tranh cử sau đó, trong chức vụ Giám sát viên Quận Cam, hai nhiệm kỳ, và TNS tiểu bang California.

Không chỉ cử tri sửng sốt, mà giới truyền thông cũng ngỡ ngàng.

Khuya 6/11, bà Janet Nguyễn tuyên bố tái đắc cử chức vị TNS tiểu bang California, địa hạt 34, khi dẫn đầu hơn 10 ngàn phiếu, với tỷ lệ phiếu tính đến rạng sáng 7/11 là 53,5% so với 46,5% của đối thủ Tom Umberg.

Truyền thông lúc đó nhận định rằng Janet Nguyễn tuy bị bất lợi vì số cử tri Cộng hòa thấp hơn đảng Dân chủ khoảng 10% trong địa hạt, nhưng cử tri gốc Việt lại chiếm 89% số cử tri, nên bà vẫn dễ dàng chiến thắng nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ và lâu bền của cả hai khối cử tri gốc Việt trong vùng.

Thế nhưng cuối cùng, vào đầu tháng 12, sau khi phiếu đếm xong hết, thì bà Janet Nguyễn đã bị ông Tom Umberg đánh bại với khoảng 3,100 phiếu.

Có phải TNS Janet Nguyễn thất cử vì Làn Sóng Xanh của đảng Dân chủ đang ùa vào Quận Cam, hay còn có yếu tố gì khác? Cộng đồng người Mỹ gốc Việt nên rút tiả kinh nghiệm gì từ sự kiện này?

BBC tiếp xúc với LS Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang California, LS Nguyễn Quốc Lân, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove, và ông Tyler Diệp, Phó Thị trưởng TP Westminster, và vừa đắc cử dân biểu tiểu bang California, để tìm hiểu nhận định của họ.

UserPostedImage

LS Nguyễn Quốc Lân trong một sinh hoạt cộng đồng

BBC:Theo dõi cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, nhất là những vụ tranh cử của các ứng cử viên gốc Việt, ông có ngạc nhiên khi TNS Janet Nguyễn thất cử của không?

LS Nguyễn Quốc Lân: Tôi có ngạc nhiên về kết quả đối với TNS Janet Nguyễn. Trường hợp của TNS Janet Nguyễn là kết quả quá khít khao nên khó biết trước được là những phương pháp tranh cử hay hành động trước đó đã đủ gây ra kết quả này.

LS Trần Thái Văn: Thắng hoặc thua khi tranh cử là chuyện thông thường có thể xảy ra với bất cứ ai, kể cả với các ứng cử viên đương nhiệm đã thất cử trong kỳ bầu cử này. Nhất là trong mùa bầu cử giữa kỳ năm nay. Tôi không ngạc nhiên khi kết qủa đếm phiếu cho thấy TNS Janet Nguyễn đã bị thất cử.

DB Tyler Diệp: Tôi ngạc nhiên về sự thất cử của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Hầu như không ai trong cộng đồng hoặc giới chính trị dòng chính nghĩ bà có thể bị đánh bại được.

BBC: Nhiều người cho là lý do chính khiến TNS Janet Nguyễn bị thất cử là vì Làn Sóng Xanh (the Blue wave) đã ùa qua tiểu bang California, nhất là quận Cam. Ông có đồng ý với nhận định này không? Và nếu là vì Sóng Xanh thì tại sao ƯCV Tyler Diệp, đảng Cộng hoà, cùng chung khu vực, lại đắc cử chức vụ dân biểu với số phiếu cao hơn đối thủ khá xa?

LS Nguyễn Quốc Lân: Ảnh hưởng của Làn Sóng Xanh thì có, nhưng nếu khối cử tri gốc Việt biết bảo vệ cho ảnh hưởng của mình thì vẫn có thể giữ được. Trong trường hợp của TNS Janet Nguyễn, số khác biệt chỉ có khoảng hơn 3,000 phiếu trong số hơn 300,000 phiếu tổng cộng, TNS Janet Nguyễn có thể khôn khéo hơn để chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đúng là DB Tyler Diệp cũng cùng trong khu vực của TNS Janet Nguyễn nhưng không bị ảnh hưởng nhiều vì DB Tyler Diệp đã khôn khéo tránh né mọi hành động hay lời nói gây hiềm khích với khối cử tri gốc Việt. Ông ta tấn công đối thủ Đảng Dân Chủ rất nặng nề và chẳng nương tay nhưng không đụng chạm đến ai trong cộng đồng Việt Nam, mặc dầu là ông không hỗ trợ nhiều người khác.

LS Trần Thái Văn: Nói riêng tại Quận Cam, nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống nhất ngoài Việt Nam, Làn Sóng Xanh là một trong những yếu tố chính khiến các ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử hoặc tái tranh cử đã bị "rụng" hết. Các cử tri của đảng Dân chủ đi bầu phá kỷ lục, nhất là vào những ngày và giờ chót của cuộc bầu cử. Năm nay, hơn 71% cử tri có quyền đi bầu đã thi hành quyền công dân. So sánh với bốn năm về trước, cũng vào kỳ bầu cử giữa kỳ như vậy, chỉ có 45% cử tri đi bầu mà thôi.

Hơn nữa luật lệ cho phép người dân đi bầu trong những năm vừa đây đã được chính quyền tiểu bang, với sự hậu thuẫn của các nhà lập pháp và vị Thống Đốc đảng Dân Chủ, tạo rất nhiều điều kiện dễ dàng cho các cử tri đi bầu, và đại đa số các cử tri này thuộc về đảng Dân chủ. Nhiều thống kê cho thấy cử tri đi bầu trễ hoặc vào những ngày giờ chót là các cử tri Dân chủ, và lá phiếu của họ có hiệu lực vì những điều lệ khó khăn để loại bỏ các lá phiếu này trong quá khứ đã bị vô hiệu hoá bởi chính quyền tiểu bang.

Bởi vậy, các ứng cử viên đảng Cộng hoà ăn mừng chiến thắng quá sớm trong đêm bầu cử khi thấy đối thủ mình thua xa cả hàng chục ngàn lá phiếu trong khi các lá phiếu trễ hoặc dự khuyết cần phải được kiểm duyệt lại. Kết quả thì chỉ trong vòng hai tuần đếm phiếu thì lá cờ đã lật ngược lại hết, và các ứng cử viên Dân chủ dần dần vượt qua đối thủ của mình.

TNS Janet Nguyễn là một trong những nạn nhân của Làn Sóng Xanh trong lúc cô ấy đại diện một địa hạt có quá nhiều cử tri Dân chủ và cộng đồng gốc La Tinh, đại đa số đã ghi danh với đảng Dân chủ. Tuy nhiên cũng có một số dữ kiện rất quan trọng đã gây ra sự thất cử của Janet, chứ không hẳn chỉ là Làn Sóng Xanh, mà tôi sẽ trình bày rõ ràng hơn.

Phó Thị trưởng Tyler Diệp, một ứng cử viên Cộng hòa cũng ra tranh cử cùng khu vực với Janet và các ứng cử viên Cộng hòa khác, nhưng cuối cùng, Tyler Diệp là người duy nhất đã thắng các đối thủ Dân chủ nặng ký của mình với một số phiếu rất thoải mái, trong lúc các ứng cử viên chung quanh đều rớt hết. Tyler cũng bị ảnh hưởng Làn Sóng Xanh và cũng phải trải qua rất nhiều thử thách trong lúc tranh cử, nhưng anh đã có những biện pháp tranh cử rất sớm, củng cố lá phiếu cử tri Việt Nam trong địa hạt mình, hầu ngăn chặn sự bành trướng của các ứng cử viên Dân chủ.

DB Tyler Diệp: Tôi cho rằng lý do then chốt khiến bà Janet Nguyễn mất ghế chính là "Làn Sóng Xanh," ngoài một số lý do phụ khác.

UserPostedImage

Cựu Dân biểu Trần Thái Văn và gia đình

BBC: Có dư luận cho rằng bà Janet mất phiếu của một số cử tri gốc Việt vì sự phân rẽ, xích mích giữa bà và một số dân cử khác trong cộng đồng, ông nghĩ sao về nhận định này?

LS Nguyễn Quốc Lân: Đúng là TNS Janet Nguyễn không khôn khéo khi buớc vào và tiến hành kế hoạch tranh cử của mình. Khu vực thượng viện của TNS Janet Nguyễn có số ghi danh theo Đảng Dân chủ đông hơn đảng Cộng hòa đến 10%, có khối cộng đồng La Tinh mà hầu hết theo đảng Dân chủ và có cả khu vực bên ngoài khu vực có đông người Việt Nam và theo Đảng Dân Chủ nhiều. Tuy vậy, TNS đã đánh phá các dân cử gốc Việt tại Westminster trong đó có Thị trưởng Tạ Đức Trí TP Westminster và Phó Thị trưởng Tyler Diệp với những chuyện không liên hệ gì đến TNS Janet Nguyễn, như vấn đề đổi nhiệm kỳ của thị trưởng từ 2 năm lên 4 năm.

Bước vào cuộc tranh cử, TNS Janet Nguyễn đã ra mặt hỗ trợ cho các ứng cử viên khác, chống lại Thị trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị trưởng Tyler Diệp, không những một đợt mà cả hai đợt tranh cử và ủng hộ ngay cả những người thuộc Đảng Dân chủ để đối đầu với ứng cử viên đồng đảng Cộng hòa là Tyler Diệp. Hành động này không những gặp sự phản ứng ngược từ các cử tri gốc Việt mà còn cả khối cử tri đảng Cộng hòa. Đối với những hành động này, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị trưởng Tyler Diệp cũng như các ứng cử viên gốc Việt khác đã không đáp trả, và điều đó giúp họ giữ được thiện cảm của nhiều cử tri gốc Việt. Đó là lý do tại sao DB Tyler Diệp chỉ mất khoảng 2,500 phiếu trong khi TNS mất tới 15,000 phiếu tính từ kết quả vào ngày bầu cử.

LS Trần Thái Văn: Đúng như vậy và rất đáng tiếc. Đây là một bài học chính trị đắt giá gây nhiều suy ngẫm cho cộng đồng Việt Nam nói chung, và cho TNS Janet Nguyễn nói riêng. Nhiều thành viên và lãnh đạo trong đảng Cộng hòa tại California đã phàn nàn với tôi là Janet đã vi phạm trầm trọng ''Điều răn số 11'' mà Tổng thống Ronald Reagan đã cảnh giác nhiều lần với các thành viên trong đảng, là: "Các thành viên đảng Cộng hoà không đả phá và nói xấu nhau!"

Trong kỳ bầu cử này, thay vì thủ thân và tập trung cho một cuộc tái tranh cử đầy thử thách và khó khăn, Janet, vì những lý do không ai hiểu được, lại có những va chạm chính trị (không cần thiết) ngay trong mùa bầu cử với không riêng Giám Sát viên Andrew Đỗ, mà hàng loạt các ứng cử viên Việt khác, kể cả ông Lê Công Tâm, ƯCV Nghị viên TP Fountain Valley, Phó Thị trưởng TP Westminster Tyler Diệp, cũng là ƯCV Dân biểu tiểu bang California và các đồng minh chính trị của các vị này. Các vị này cùng ra tranh cử cùng khu vực với Janet, và họ có khối cử tri ủng hộ của họ.

Chung cuộc, Janet thua đối thủ của mình khoảng 3,100 phiếu. Đây là số phiếu Janet lẽ ra có thể gặt hái được từ các ƯCV Việt tranh cử trong cùng khu vực nếu Janet đem thiện chí của mình cùng cộng tác và phối hợp với ban tranh cử của họ, hoặc tối thiểu là đừng gây chiến hoặc gây hấn với họ, nhất là khi các chức vụ và quyền lợi chính trị của mình và họ không mâu thuẫn gì với nhau.

BBC: Nhìn tổng quát, tiểu bang California, và giờ đây, Quận Cam, ngày càng có nhiều người theo đảng Dân chủ, theo ông thì tại sao? Riêng trong kỳ bầu cử này số cử tri đi bầu tăng vọt, thăm dò ý kiến của Pew Research Center cho thấy khoảng 37% cử tri nói họ đi bầu vì muốn phản đối ông Trump. Theo ông, yếu tố Donald Trump gây ảnh hưởng thế nào đến cái nhìn của dân Mỹ về đảng Cộng hoà?

LS Nguyễn Quốc Lân: Có nhiều yếu tố khiến khối cử tri Dân Chủ hay gốc La Tinh tham gia bầu cử đông vì các chính sách của TT Donald Trump, và Đảng Cộng Hòa đã không làm gì để giải thích sự khác biệt của họ đối với TT Trump.

LS Trần Thái Văn: Với 3,2 triệu dân, Quận Cam có dân số lớn thứ 5 hoặc 6 trong hơn 5.000 quận hạt tại Hoa Kỳ. Dân số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương cũng lên đến gần 18% và cao gấp đôi dân số Á Châu là cư dân gốc La Tinh. Nói một cách khác, Quận Cam có đa số cư dân là người thiểu số. Có nhiều lý do Quận Cam ngày càng được "Dân chủ hoá,'' trong đó, lý do chính là cư dân thiểu số thường ghi danh vào đảng Dân chủ hoặc độc lập, không vào đảng nào hết. Thứ nhì, đảng Cộng hòa, qua những chính sách được xem là "khó khăn" với các cộng đồng thiểu số, đã dần dần bị mất sự hậu thuẫn của các cộng đồng này, mà lại không có những kế hoạch và chính sách cam kết với họ một cách tích cực hơn, dù rằng về nhiều vấn đề và sinh hoạt hằng ngày,các cư dân thiểu số rất bảo thủ và đồng tình với lập trường đảng Cộng hoà.

Theo tôi, về cách thức liên hệ và thi hành chính sách, đảng Cộng hoà phải thực hiện một cách hữu hiệu hơn nếu muốn giữ được sự ủng hộ của cộng đồng thiểu số.

UserPostedImage

Ông Tyler Diệp và song thân trong ngày tuyên thệ nhậm chức Dân biểu tiểu bang California

BBC:Theo ông thì cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể rút tỉa kinh nghiệm gì từ sự thất cử của TNS Janet Nguyễn?

LS Nguyễn Quốc Lân: Bài học quan trọng nhất là phải bảo vệ sự hợp nhất trong khối cử tri gốc Việt và phải vận động cử tri gốc Việt tham gia bầu cử đông hơn nữa. Hiện tượng này sẽ trở lại nhiều hơn trong các kỳ bầu cử sắp tới.

LS Trần Thái Văn: Hai cụm từ có thể áp dụng từ kinh nghiệm vừa qua là trong công trình xây dựng sức mạnh lá phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, các ƯCV Việt Nam cần phải 'hợp tác' và 'tương nhượng' cho nhau. Trong những mùa bầu cử đầy gay go và khó khăn, các ƯCV Việt Nam tranh cử cùng một khu vực nhưng khác chức vụ, nếu tình hình chính trị cho phép, nên ngồi lại với nhau để có một nỗ lực vận động chung một cách nhịp nhàng và hậu thuẫn cho nhau.

DB Tyler Diệp: Sự thất cử của tôi vào năm 2012 giúp tôi rút tỉa nhiều bài học mà tôi vẫn mang theo bên mình. Một trong những đều mà tôi học được là chúng ta nên có thêm bạn và bớt thù. Hy vọng những người vừa thua cuộc sẽ ngộ ra chân lý này.

BBC:Cựu Dân biểu Trần Thái Văn lúc còn tại chức, và trước đó nữa, luôn khuyến khích giới trẻ người Mỹ gốc Việt nên tham gia chính trường. Điều này có vẻ giờ đây hình như không còn xẩy ra. Ông có nhận định gì?

LS Nguyễn Quốc Lân: DB Trần Thái Văn đã vẫn động các bạn trẻ tham gia chính trị để bảo vệ quyền lợi chính trị của cộng đồng. Các giới trẻ gốc Việt ngày nay có nhiều khuynh hướng khác nhau hơn là bảo vệ quyền lợi của cộng đồng nguời Mỹ gốc Việt, bằng chứng là nhiều người trẻ gốc Việt đã hỗ trợ các ứng cử viên đảng Dân chủ để chống lại các ứng cử viên gốc Việt như DB Tyler Diệp hay TNS Janet Nguyễn. Cộng đồng Việt Nam cần làm việc nhiều hơn để giải quyết vấn đề này.

LS Trần Thái Văn: Tại một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, không một vị dân cử nào, từ tổng thống đến một vị dân cử địa phương thấp nhất, có thể thành công nếu không có sự đỡ đầu, cố vấn, và giúp đỡ của nhiều người và nhiều thành phần khác nhau.

Trong lúc còn sinh hoạt trong chính trị giòng chính và khi trở thành dân cử từ cấp địa phương đến tiểu bang, bao giờ tôi cũng suy nghĩ đến việc khuyến khích và đào tạo các sinh viên và anh em trẻ muốn dấn thân phục vụ xã hội mình qua sinh hoạt chính trị dòng chính, một cách thực tế nhất là ra tranh cử và đắc cử để có tiếng nói phục vụ xã hội và cộng đồng mình. Cá nhân tôi cũng được sự ủng hộ đỡ đầu của các bậc trưởng thượng và dân cử giúp đỡ tôi, từ lúc tôi còn là sinh viên tại UC Irvine.

Bởi vậy, tôi nghĩ rằng các vị dân cử Mỹ gốc Việt đang tại chức có trách nhiệm với cộng đồng Việt về việc đầu tư vào việc đào tạo các anh em trẻ thế hệ thứ hai và thứ ba thành các nhà lãnh đạo tương lai. Việc đào tạo các anh em trẻ dấn thân là một dự án liên tục không ngừng nghỉ, nhất là với một cộng đồng thiểu số, "sanh sau đẻ muộn" như cộng đồng Việt Nam, so với các cộng đồng bạn như người Mỹ gốc Hoa, Phi Châu, hoặc La Tinh.

DB Tyler Diệp: Chúng tôi luôn khuyến khích người Việt tham chính qua các chức vụ khác nhau. Ví dụ như tôi đã khuyến khích ông Andrew Nguyễn tranh cử vào chức vụ Giám đốc, Đặc hhu Vệ sinh Midway City và anh Xavier Nguyễn tranh cử chức Uỷ viên Giáo dục Westminster. Cả hai đều đắc cử trong kỳ bầu cử 2018.

---

DB Tyler Diệp hiện là Phó Thị trưởng TP Westminster, đắc cử Dân biểu tiểu bang California tháng 11, 2018 và vừa tuyên thệ nhậm chức ngày 3/12.

LS Nguyễn Quốc Lân hành nghề tạ̣i Quận Cam, vừa tái đắc cử chức Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove.

LS Trần Thái Văn hiện hành nghề luật tại Nam California, từng giữ chức vụ Dân biểu tiểu bang California từ trong ba nhiệm kỳ, từ 2004 đến 2010.

thao ly  
#11429 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:38:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Lột xác cho hồn phách đi đâu?


Phạm Trần

December 6, 2018

UserPostedImage

Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lên kế hoạch thanh lọc hàng ngũ từ Hội nghị Trung ương 9 tháng 12/2018 để đem hồn phách nhập vào khóa XIII mà không biết là mình vẫn cũ.

Chuyện này bắt đầu từ quyết định lấy phiếu tín nhiệm các chức danh ủy viên Bộ Chính trị (17 người), ủy viên Ban bí thư (14 người) , ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ( gồm 178 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết) và thường trực cấp ủy các cấp.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bên hà nh lang Quốc hội sáng 23/10. Ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress

Tính chung, nếu lấy cả cấp Thường trực Huyện thì ván cờ hên xui có thể dính tới cả trăm ngàn người. Nhưng canh bạc mới, nghe qua tưởng như nhiều người sẽ mất nồi cơm lại chẳng có gì to tát cả. Bởi vì người cầm con dao phay sinh sát, ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói:”Lấy phiếu tín nhiệm không phải cốt là để truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay. Chỉ căn cứ vào chỗ đó mà thay đổi cán bộ thì đã chín chưa, chuẩn xác chưa? Ở đây có tính chất răn đe, ngăn ngừa, giáo dục, cảnh tỉnh là chính. Đương nhiên, nếu ai thấp dưới 50% là phải xử lý vì đã quy định. (VOV, Voice of Vietnam), ngày 14/11/2018)

Như vậy, thì việc lấy phiếu tín nhiệm có vờ vĩnh, mị dân không, nhất là khi đảng không dám làm qua 2 bước “tín nhiệm cao” và “tín nhiệm thấp” mà lại bày ra 3 bước : “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp” để giữ người cùng phe là chính.

Bằng chứng đã xẩy ra trong cuộc bỏ phiếu của Quốc Hội ngày 25/10/2018 khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bị tới 137 phiếu “tín nhiệm thấp”, cao nhất trong số 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Nhưng ông ta vẫn có 140 phiếu “tín nhiệm cao” và 194 phiếu “tín nhiệm” nên số phiếu 137 không làm cho ông cảm thấy nhục để tự ý từ chức.

Đó là lý do tại sao nhiều cử tri Hà Nội đã nói với ông Trọng rằng cuộc lấy phiếu “chưa thực sự thuyết phục, vẫn còn tình trạng nể nang”.

Nhưng ông Trọng lại có cái nhìn khác. Ông bảo cử tri:”Nếu chỉ 2 mức tín nhiệm thì độ rủi ro,nói thật là hơi cao quá”.

Ông nói: ”Với 3 mức là tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp, mà “anh nào tín nhiệm thấp cũng là buồn lắm rồi, chứ không phải không buồn đâu, cũng tâm trạng lắm rồi”.

Phản ảnh tình trạng đâu đâu cũng chỉ “tắm nửa người”, ông Trọng phân bua với cử tri: ”Giả sử độ một nửa phải thay thì lấy ai làm, thay kịp không? Có khi mình chỉ nghe một thông tin này thôi chưa chắc đã chính xác thì đã cho ông này phiếu thấp thì nguy hiểm lắm.” (báo Dân Trí, ngày 24/11/2018)

Tính lo xa của ông Trọng, nếu chỉ nghe một tai thì may ra lọt nhưng hai tai phải nhét chữ miệng ông thì không chừng bị điếc luôn vì ông không muốn làm đến nơi đến chốn.

Với chủ trương lấy phiếu tín nhiệm “kiểu gì cũng giữ được người” cho trăm họ cùng vui , từ Trung ương đến cơ sở, như đang xẩy ra ở một số Tỉnh, Thành và các cơ sở đảng khiến mục tiêu tuyên truyền của kế hoạch tinh giảm biên chế và làm sạch đội ngũ không đạt.

Vì vậy, khi biết dự án lấy phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương, ba cơ chế nắm trọn quyền Đảng,Nhà nước và Quốc gia được công bố thì người dân hy vọng gì ?

Thứ nhất, dư luận thờ ơ vì tuy quan trọng nhưng lại do chính 178 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu cho nhau thì có khác nào họ đã mặc áo thụng vái nhau trong cuộc cờ đổi mới mà vẫn như cũ.

Thứ hai, việc ông Nguyễn Phú Trọng bầy trò lấy phiếu tín nhiệm ở cấp cao nhất, sau khi được nhận thêm chức Chủ tịch nước, nhằm mục đích gì, nếu không phải chỉ củng cố địa vị thì cũng muốn nuôi hy vọng Điều lệ đảng sẽ được tu chính đề ông không bị ràng buộc chỉ được làm Tổng Bí thư hai nhiệm kỳ, kết thúc vào tháng 01/2021.

Trong bối cảnh hỏa mù này, có một điều rất rõ là tuy người dân, chủ nhân của đất nước, là người làm ra tiền nuôi ông Trọng và những người ăn trên ngồi trốc trong Ban Chấp hành Trung ương đảng lại không được hỏi ý, dù là gián tiếp của cuộc lấy phiêu tín nhiệm giới lãnh đạo cao nhất, thì có phản dân chủ không?

Chuyện vớ vẩn là như vậy nên không ai lạ khi thấy tại Trụ sở Trung ương Đảng ngày 04/11/2018, Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021- 2026, do ông Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban, đã đặt tiêu chuẩn chọn người lãnh đạo thay cho mọi người.

Ông Trọng nói: ”Công tác quy hoạch cán bộ, nhất là quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc rất hệ trọng và đây là một bước chuẩn bị nhân sự cho Đại hội nhiệm kỳ tới của Đảng.”

Đó là nhiệm kỳ đảng XIII, dự trù bắt đầu từ giữa tháng 01/2021, nhưng ông Trọng lại mau mắn ỡm ờ rằng: ”Quy hoạch không phải là công tác nhân sự, nhưng là cơ sở rất quan trọng cho công tác nhân sự, vì thế trong quá trình thực hiện phải công phu, kỹ lưỡng, nghiêm túc, nếu phát hiện những trường hợp vi phạm, hoặc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì đưa ra khỏi quy hoạch, đồng thời bổ sung nhân tố mới đủ điều kiện vào quy hoạch.”

Ông nói:”Đây là vấn đề nhạy cảm, do đó phải làm hết sức thận trọng, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng về công tác cán bộ, công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân.”

Có vẻ như ông không muốn đích thân nhúng tay chọn người, nhưng ông lại đặt điều kiện rằng:”Cán bộ được đưa vào quy hoạch phải có trình độ về mọi mặt, có trình độ lý luận cơ bản, nắm vững chủ nghĩa Mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, am hiểu công tác xây dựng Đảng, có trình độ chuyên môn…tuyệt đối không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cơ hội chính trị, quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực, người thân, người quen không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp chạy quy hoạch, chạy phiếu.”

Tất cả những tiêu chuẩn của ông Trọng đang được ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thi hành rộng khắp trong đảng.

Bằng chứng tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành Tổ chức xây dựng Đảng tháng 12/2018 diễn ra chiều 03/12/2018, Ban Tổ chức Trung ương thông báo sẽ chuẩn bị 3 công tác quan trọng gồm:

◾Đề án Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026, và đang tổ chức thực hiện các bước một cách dân chủ, công khai, minh bạch công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương;(2) Đề án Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, cấp ủy cấp huyện”,
(3) Đề án Quy chế làm việc (mẫu) của đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương; đang tiếp tục hoàn thiện trình Bộ Chính tri, Ban Bí thư 8 đề án từ nay đến tháng 1 năm 2019

.(Tài liệu đảng CSVN)

KIÊN ĐỊNH CÁI ĐÃ TAN

Song với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Văn kiện đảng XIII do ông Trọng là Trưởng ban, một lần nữa khắng định: ”Kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Kiên định đường lối đổi mới; kiên định sự lãnh đạo của Đảng.”

Ông Trọng nói như con sáo:”Nói kiên định không phải là bảo thủ, giáo điều, mà kiên định đi lên với sáng tạo; kiên định nhưng phải sáng tạo và sáng tạo phải trên cơ sở kiên định. Kiên định và sáng tạo là hai mặt có sự thống nhất biện chứng với nhau, kiên định mà không sáng tạo sẽ rơi vào bảo thủ, giáo điều; và ngược lại, sáng tạo mà không trên cơ sở kiên định sẽ rơi vào chủ nghĩa xét lại, cơ hội, phiến diện, cực đoan, vô nguyên tắc. Đây là cái tài, cái giỏi, bản lĩnh của Đảng ta, chúng ta đã xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định cái gì và đổi mới cái gì.. Đây là bài học rất thành công của cách mạng nước ta, sự vững vàng của Đảng ta”

(VOV, ngày 05/12/2018)

Ông Nguyễn Phú Trọng nói như nước chảy mà có biết rằng những điều ông nói vẫn xưa cũ và phô trương rỗng tuếch như cái xác không hồn chả ai muốn nghe.

Đó là lý do tại sao ông và cả đảng đang bấn loạn xà ngầu với quốc nạn “tự chuyển biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng. -/-

Phạm Trần
(12/018)

thao ly  
#11430 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:59:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Cố Tổng Thống George H.W. Bush an nghỉ
trong mộ phần tại Texas


December 6, 2018

UserPostedImage

Linh cữu Tổng Thống George H.W. Bush trên chiếc xe lửa đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. (Hình AP)

COLLEGE STATION, Texas (AP) – Trường đại học Texas A&M, nơi đặt thư viện Tổng Thống George H.W. Bush, chiều Thứ Năm, 6 Tháng Mười Hai, thông báo buổi lễ hạ huyệt cho vị cố tổng thống, chỉ giới hạn trong người thân gia đình, đã chấm dứt và ông nay đã an nghỉ trong mộ phần. Buổi lễ này chấm dứt một ngày vĩnh biệt vị tổng thống thứ 41 của Mỹ.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, sau buổi lễ tại nhà thờ St. Martin ở Houston, linh cữu của tổng thống được đưa lên một chuyến xe lửa đặc biệt để chở đến trường đại học Texas A&M, cách đó khoảng 70 dặm.

Hai bên đường xe lửa, hàng ngàn người dân đứng vẫy cờ, đưa tiễn ông lần cuối.

AP cho hay, vào buổi sáng Thứ Năm, tại nhà thờ St. Martin ở Houston, gia đình và bè bạn của cố Tổng Thống George H.W. Bush ca ngợi đức tin cùng với đức tính khiêm tốn, nhẫn nại, của ông, nói rằng vị cựu tổng thống này là hiện thân của lòng can đảm và nhã nhặn, cùng với bản tính vui vẻ hài hước và sự tử tế, khiến để lại những dấu ấn đậm nét trong tâm khảm những người từng gặp ông.

Sau mấy ngày tang lễ trang trọng và cũng nhiều xúc động ở Washington, D.C., nơi sự chú ý cũng nhắm vào các nhân vật quyền cao chức trọng ở Mỹ hiện nay, buổi vĩnh biệt vị cựu tổng thống hôm Thứ Năm đã cho cảm giác thân mật, gần gũi hơn, thắm đượm tình cảm của người dân Texas, đối với một người có gốc gác từ vùng miền Đông giá lạnh nhưng đã nhiều năm qua chọn tiểu bang này là nơi sống của mình.

UserPostedImage

Cựu Tổng Thống George W. Bush và phu nhân Laura Bush rời nhà thờ St. Martin ở Houston. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Khi đọc bài điếu văn tại nhà thờ St. Martin tại Houston thuộc Giáo Hội Episcopal Church, nơi vị tổng thống thứ 41 của Mỹ và gia đình đã thường tới dự lễ, ông James Baker, cựu ngoại trưởng thời Tổng Thống George H.W. Bush, và cũng là một người cộng sự thân tín trong nhiều thập niên, đã thân mật gọi cố Tổng Thống Bush là “jefe,” tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “sếp.” Ông ca ngợi ông Bush là “một con người thật sự tốt lành,” người “có can đảm của một chiến sĩ, nhưng lại có lòng can đảm hơn nữa của người yêu hòa bình.”

“Thế giới này trở nên một nơi tốt đẹp hơn vì ông George Bush đã ở trong Tòa Bạch Ốc được bốn năm,” theo lời ông Baker, người cố gắng để ngăn dòng nước mắt khi nói những lời cuối trong bài điếu văn.

UserPostedImage

Hàng ngàn người dân đứng bên đường để đưa tiễn cố Tổng Thống George H.W. Bush. (Hình: AP)

Buổi lễ hôm Thứ Năm rõ ràng mang đậm nét Texas. Thay vào những nhân vật quyền uy hay nổi tiếng ở Washington là những nhà lực sĩ hàng đầu ở Houston, và cả tài tử Chuck Norris, người từng xuất hiện trong bộ phim truyền hình “Walker, Texas Ranger.”

Ban hợp xướng nhà thờ St. Martin hát bài “This Is My Country,” vốn cũng đã được hát lên trong buổi lễ nhậm chức của ông Bush năm 1989. Những người tham dự cũng được nghe lời cầu nguyện nhấn mạnh về sự quan trọng của việc phục vụ cho đất nước, xã hội và tinh thần xả thân, quên mình, những điều mà chính vị cố tổng thống này đã từng nêu lên cho đất nước khi ông khởi sự nhiệm kỳ của mình.

UserPostedImage

Những người lính cứu hỏa cùng các người dân khác tỏ lòng thương mến vị cố tổng thống. (AP Photo/Michael Wyke)

Tổng Thống Donald Trump không ở trong số những người đến dự lễ hôm Thứ Năm, nhưng ông Baker có vẻ nhẹ nhàng cho thấy sự khác biệt khi nói rằng ông Bush tôn trọng các đối thủ chính trị mà ông từng đánh bại. Ông Baker cũng nói rằng ước muốn của ông Bush về “một đất nước tử tế hơn, hòa nhã hơn” là điều từ đáy lòng chứ chẳng phải là lời đầu môi chót lưỡi.

Trong buổi lễ, ngoài những bài hát truyền thống như “Battle Hymn of the Republic” và “Onward Christian Soldiers,” cũng có những bản nhạc đồng quê mà ông Bush ưa thích.

Ban nhạc The Oak Ridge Boys lên sân khấu nhắc lại các kỷ niệm của nhiều lần trình diễn cho ông Bush nghe trong mấy thập niên qua, nói đùa rằng ông Bush “cứ tưởng tượng mình là tay hát giọng bass tài giỏi.” Nữ ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng Reba McEntire cũng trình bày bài “The Lord’s Prayer” trong buổi lễ.

Đêm Thứ Tư, có hơn 11,000 người đã đến nhà thờ St. Martin, xếp hàng dài để viếng linh cữu ông Bush.

UserPostedImage

Linh cữu cố Tổng Thống George H.W. Bush được đưa vào nơi chôn cất. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson, Pool)

Nhà thờ này cũng là nơi cử hành tang lễ cho bà Barbara Bush hồi Tháng Tư vừa qua. Hình ảnh khiến mọi người cảm động nhớ mãi là khi đó ông Bush ngồi trên xe lăn, gần quan tài vợ, bắt tay tất cả những người đến viếng.

Cái chết của cựu Tổng Thống George H.W. Bush khiến cựu Tổng Thống Jimmy Carter, trẻ hơn ông Bush khoảng hơn 100 ngày, nay là vị cựu tổng thống cao niên nhất của Mỹ còn sống.

(V.Giang)

Edited by user Thursday, December 6, 2018 9:04:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11431 Posted : Friday, December 7, 2018 3:41:08 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô:
Thiên Chúa là nền đá ngôi nhà đời tôi


12/7/2018 7:33:28 AM

“Nói và làm”, “cát và đá”, “cao và thấp” là ba cặp từ đối lập nhau mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến trong bài giảng tại nhà nguyện thánh Marta hôm 06/12/2018.

UserPostedImage

Nói và làm

Cặp thứ nhất “nói và làm” phân biệt hai con đường đối lập nhau trong đời sống Kitô hữu:

Nói là hành động của niềm tin, nhưng nhiều lúc nông cạn, hời hợt, nửa vời: tôi nói rằng tôi là Kitô hữu mà tôi không thực hành như một Kitô hữu. Nói cho dễ hiểu, nó là cách điểm trang để giống Kitô hữu: việc nói chỉ là một thứ điểm trang, nói mà không làm. Lời đề nghị của Chúa Giêsu thì cụ thể, luôn cụ thể. Khi một ai đó đến và xin lời khuyên, Ngài luôn đưa ra những điều cụ thể. Công việc của lòng thương xót luôn cụ thể.

Cát và đá

Cũng vậy, cặp thứ hai nói đến hai hướng đi đối lập. Cát thì không chắc chắn, là hệ quả của việc nói, là một cách làm đẹp của người Kitô hữu mà thôi, là lối sống không có nền tảng. Ngược lại, đá chính là Đức Chúa.

Chính người là sức mạnh. Nhưng nhiều khi, những ai tin vào Chúa không nổi bật, không thành công và ẩn dật … nhưng lại vững chắc. Người ấy không đặt hy vọng vào những lời nói xuông, vào hư danh kiêu ngạo, hay những sức mạnh phù phiếm mau qua của thế gian… Đức Chúa là đá tảng. Tính chắc chắn của đời Kitô hữu giúp ta đi tới và xây dựng đời mình trên đá tảng là Thiên Chúa, là Chúa Giêsu, trên sự vững bền của sự thần linh; chứ không xây dựng trên những thứ bề ngoài, hư danh, kiêu ngạo, những đề nghị … Không phải thế, nhưng là sự thật.

Cao và thấp

Cặp thứ ba, “cao và thấp”, đối lập bước đường của những người kiêu ngạo và tìm hư danh với những ai khiêm tốn. Trong bài đọc thứ nhất trích sách Isaia, Thiên Chúa “đã lật nhào dân sống ở núi cao, thành trì kiên cố, Người đã triệt hạ, triệt hạ cho bình địa chỉ còn là bụi đất. Nó sẽ bị chà đạp dưới chân, dưới chân người cùng khổ, dưới gót kẻ yếu hèn.”

Đoạn văn này của tiên tri Isaia được âm vang trong bài ca Magnificat của Đức Maria: Chúa nâng cao mọi kẻ khiêm nhường và những ai kính sợ Người. Người hạ bệ những ai quyền thế, những kẻ dựng xây đời mình trên hư danh, kiêu ngạo… những kẻ đó không tồn tại mãi.

Những câu hỏi cho Mùa Vọng

Trong Mùa Vọng này, một vài câu hỏi quan trọng sẽ giúp chúng ta: “tôi là Kitô hữu của lời nói hay việc làm?” “Tôi xây dựng đời mình trên nền đá của Thiên Chúa hay trên nền cát của thế gian và hư danh?” Tôi có khiêm nhường, có luôn bước đi từ dưới thấp, một người kính sợ, mà không kiêu căng không? Và như thế, tôi có tìm cách phụng sự Thiên Chúa không?”

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 06.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11432 Posted : Friday, December 7, 2018 3:53:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Sám hối để Chúa dễ viếng thăm


12/6/2018 7:42:32 AM

Suy niệm Chúa nhật II Mùa Vọng – B (Lc 3, 1 - 6)


UserPostedImage


Đoạn Tin Mừng Chúa nhật hôm nay liệt kê những dữ kiện lịch sử tiêu biểu với con người tên tuổi cụ thể khi viết : "Đời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa..." (Lc 3,1-2). Tại sao vậy ? Thưa là để phá vỡ một huyền thoại, và chứng minh cho mọi người biết, Con Thiên Chúa đã bước vào lịch sử loài người một cách "cụ thể" giống như lịch sử của bao người. Sự xuất hiện của Gioan Tiền Hô và Đấng Cứu Thế không phải là một câu chuyện hoang tưởng, mà là một biến cố lịch sử xảy ra trong không gian và thời gian.

Thiên Chúa đã bước vào lịch sử nhân loại. Ngài không còn đứng bên trên hoặc bên ngoài để nhìn vào con người, nhưng đã nhập cuộc với con người, đem tình yêu cho loài người dương thế theo cách thức loài người.

Bài đọc I, ngôn sứ Baruc mô tả những việc Thiên Chúa yêu thương thực hiện cho dân Người. Qua miệng ngôn sứ, Thiên Chúa nói với dân Israel : "Hỡi Giêrusalem, hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi, hãy mặc lấy sự hy hoàng và vinh quang đời đời của Chúa mà Chúa ban cho ngươi. Chúa sẽ mạc cho ngươi áo công lý, và đặt vương miện vĩnh cửu tên đầu ngươi…" (Br 5,1-4).

Lời tiên báo của Baruc gợi lên hình ảnh của một vị Thiên Chúa hết mực thương dân. Cho dù Israel có phản bội, từ chối Thiên Chúa, miễn sao sám hối ăn năn tội lỗi mình, Thiên Chúa không từ chối họ, vẫn cho họ cơ hội và tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, Thiên Chúa chờ đợi nơi dân một thái độ thích hợp trước tình yêu của Chúa là lòng sám hối chân thành. Để Thiên Chúa viếng thăm và đem dân trở về, họ phải chẩn bị một con đường cho ngay thẳng : "Triệt hạ mọi núi cao và mọi đồi từ ngàn xưa, lấp đầy những hố sâu, để trái đất được bằng phẳng, hầu Israel vững vàng bước đi cao rao vinh quang Thiên Chúa" (Br 5,7).

Câu hỏi được đặt ra : Tại sao chúng ta phải sám hối? Sám hối là gì ?

Một trong những việc Gioan làm do Thiên Chúa ủy thác là : "Rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội" (Lc 3,3). Sám hối trước tiên là nhận ra mình đã phạm sai trái, lầm lỗi hay có tội, đồng thời hối tiếc vì thấy những hậu quả tai hại của chúng, sau đó quyết tâm sửa đổi, không tái phạm nữa. Sám hối là sửa sai cái quan niệm không đúng của mình. Quan niệm sai sẽ làm tư tưởng và hành động lạc hướng. Nhưng để nhận ra cái quan niệm hiện có của mình là sai không phải là chuyện dễ, bởi ai cũng cho rằng mình đúng. Sám hối là ý thức các vết nhơ tội lỗi trong tâm hồn mình và cầu xin ơn tha thứ của Chúa.

Tiếng kêu trong hoang địa của Gioan Tẩy Giả ngày xưa, hôm nay vẫn còn vang vọng nơi hoang địa cõi lòng của mỗi người chúng ta. Khi một ai đó có trái tim chai đá, tâm hồn khép kín, người ấy phải tự hỏi mình rằng, tôi có bước đi trên đường ngay nẻo chính và sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng hay không ?

"Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng" (Lc 3, 4-5). Lời tiên tri Isaia cũng như Gioan Tẩy Giả cảnh tỉnh chúng ta. “Đường” và “lối” ở đây là đường lối tâm linh, nghĩa là tâm hồn chúng ta phải thật thẳng, không quanh co, bởi Chúa là Thiên Chúa công minh, ưa thích điều chính trực, ghét sự giả dối. Tuy ghét sự xấu, sự ác, nhưng Thiên Chúa vẫn sẵn sàng tha thứ cho người lầm lỗi khi họ sám hối ăn năn.

Sám hối không chỉ là than khóc về quá khứ, nhưng phải là một quyết tâm thay đổi từ trong suy nghĩ đến hành động, thay đổi nếp sống cũ không phù hợp với Thiên Chúa để tạo lập một nếp sống mới tốt hơn. Sám hối đòi mỗi người phải có những hành động quyết liệt, là việc cần phải làm ngay lúc này, không thể chần chừ, để bất cứ lúc nào Thiên Chúa cũng có thể đến với con người.

Vậy, để mừng Chúa giáng sinh, hay đón nhận Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế đến, chúng ta cần phải khai thông những chỗ ùn tắc trong tâm hồn. Chúng ta hãy xin với Mẹ Maria trợ giúp chúng ta phá vỡ những hàng rào ngăn cách và chướng ngại cản trở chúng ta ăn năn sám hối, cản trở chúng ta bước đi trên con đường gặp gỡ Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa, chỉ có Ðức Giêsu mới có thể lấp đầy những hy vọng của con người chúng ta. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11433 Posted : Friday, December 7, 2018 11:39:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Biểu tình Pháp: Tháp Eiffel đóng cửa vì Paris sợ bạo động


7 tháng 12 2018

UserPostedImage

Bạo động từ cuộc biểu tình "áo vàng" đã gây sốc cho Pháp

Tháp Eiffel ở Paris sẽ đóng cửa vào thứ Bảy trong bối cảnh lo ngại cuộc biểu tình "áo vàng" chống chính phủ sẽ gây ra bạo động trên đường phố.

Trên khắp nước Pháp, 89.000 cảnh sát sẽ phải đi làm và xe bọc thép sẽ được triển khai tại thủ đô, Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố.

Cảnh sát đã kêu gọi các cửa tiệm và nhà hàng trên đại lộ Champs-Elysees của Paris đóng cửa và một số viện bảo tàng cũng sẽ đóng cửa.

Thứ Bảy tuần trước Paris đã chứng kiến ​​một số cuộc nổi dậy tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chính phủ cho biết họ đang loại bỏ việc tăng thuế nhiên liệu không được dân chúng chấp nhận trong ngân sách - kích hoạt ban đầu cho các cuộc biểu tình.

Nhưng sự bất mãn rộng lớn hơn với chính phủ đã lan rộng và các cuộc biểu tình đã tiếp tục nổ ra trên các vấn đề khác.

Chính quyền nói gì?

Một quan chức Bộ Nội vụ nói với cơ quan thông tấn AFP là chính quyền đang chuẩn bị đối phó với "bạo lực đáng kể" vào thứ Bảy, với các nhà hoạt động từ cả hai bên cực hữu và cực tả có kế hoạch hội tụ về thủ đô.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TF1, ông Philippe cho biết 8.000 cảnh sát cũng như một tá xe bọc thép sẽ được triển khai tại Paris.

Ông Philippe lập lại lời kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh nhưng nói thêm: "Chúng tôi đang đối mặt với những người không đến đây để phản đối, nhưng để phá hủy và chúng tôi muốn có phương tiện để không cho muốn làm gì thì làm."

Trước đó, ông Philippe đề nghị nhượng bộ những người biểu tình thêm nữa, nói với Thượng viện rằng chính phủ đã mở ra những biện pháp mới để giúp những người lao động với đồng lương ít ỏi nhất.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46478486

Hơi cay bao bọc phố phường quanh Khải hoàn môn

Paris sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Giới điều hành tháp Eiffel cho biết các mối đe dọa của bạo lực từ biểu tình vào thứ Bảy khiến họ không thể nào đảm bảo "điều kiện an ninh đầy đủ".

Chính quyền thành phố cho biết đang đẩy mạnh thêm các biện pháp bảo vệ địa danh nổi tiếng này sau khi Khải Hoàn Môn bị hư hại tuần trước.

Bộ trưởng bộ Văn hóa Franck Riester cho biết các bảo tàng viện Louvre và Orsay, nhà hát opera và khu phức hợp Grand Palais nằm trong số những địa điểm sẽ đóng cửa.

"Chúng tôi không thể để rủi ro xẩy ra khi biết có mối đe dọa", ông nói với đài phát thanh RTL.

Cảnh sát đã yêu cầu các cửa tiệm và nhà hàng dọc theo đại lộ Champs-Elysees và các phố mua sắm lớn khác đóng cửa và không để bất cứ vật dụng như bàn ghế ở ngoài trời.

Một loạt các trận đấu bóng đá hôm thứ Bảy cũng đã bị hoãn lại. Trong đó có những trận giữa Paris và Montpellier, Monaco và Nice, Toulouse và Lyon, và Saint-Etienne và Marseille.

UserPostedImage

Cảnh sát cô lập khu vực quanh Tháp Eiffel trong các cuộc biểu tình tuần trước

Đã có những cuộc biểu tình nào trước đó?

Hôm thứ Năm, nhiều người trẻ tuổi đã xuống đường, phản đối cải cách giáo dục.

Hơn 140 học sinh bị bắt khi cuộc biểu tình bên ngoài một trường học ở Mantes-la-Jolie ở Yvelines kết thúc trong các vụ đụng độ với cảnh sát. Hàng chục trường khác bị phong tỏa ở các thành phố như Marseille, Nantes và Paris.

UserPostedImage

Cảnh sát bắt giữ học sinh trường trung học Saint-Exupery trong cuộc biểu tình

Học sinh tức giận vì kế hoạch thay đổi kỳ thi cuối kỳ, được gọi là bằng cử nhân, của Tổng thống Emmanuel Macron. Học sinh cần vượt qua kỳ thi này để được vào đại học.

Giới phê bình lo sợ những cải cách sẽ hạn chế cơ hội cho mọi người và tạo ra bất bình đẳng xã hội.

Những người biểu tình là ai?

Những người biểu tình "áo vàng", được đặt tên như vậy vì họ xuống đường phố mặc quần áo màu vàng có thể nhìn thấy rõ từ xa, ban đầu phàn nàn về thuế dầu diesel tăng mạnh.

Tổng thống Macron cho biết động lực của ông trong việc tăng giá là vì môi trường, nhưng những người biểu tình cáo buộc ông không nắm rõ được sinh hoạt của dân.

Chính phủ sau đó đã loại bỏ kế hoạch tăng giá xăng, nhưng những người biểu tình áo vàng vẫn không được xoa dịu. Tuần trước, phong trào này - mặc dù thiếu lãnh đạo trung ương - đã đưa ra hơn 40 yêu sách cho chính phủ.

Trong số đó có lương hưu tối thiểu, cải tổ rộng rãi hệ thống thu thuế và giảm tuổi nghỉ hưu.

Phong trào biểu tình lan tỏa mạnh qua các phương tiện truyền thông xã hội, thu hút được người từ mọi thành phần tham gia từ phía đối lập chính phủ cực tả đến phía theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu, và những người ở giữa.

thao ly  
#11434 Posted : Friday, December 7, 2018 6:24:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nước Mỹ Một siêu cường duy nhất


Trọng Đạt

December 6, 2018

Sau khi Liên bang Sô Viết sụp đổ vào đầu thập niên 90, Hoa Kỳ được coi như không còn đối thủ, trở thành siêu cường độc nhất trên thế giới. Nay có nhiều quan điểm khác nhau về nhận định này, có người cho là Mỹ không còn là siêu cường độc nhất vì nhiều cường quốc khác đang đi lên cạnh tranh với Mỹ kể cả sự trở lại giành địa vị của nước Nga, một siêu cường cũ.

UserPostedImage

Trong cuốn hồi ký của cựu Bộ trưởng Quốc phòng McNamara “In Retrospect, The Tragedy and Lessons of VietNam” xuất bản năm 1995, tại các trang 325-330, ông nói.

“Thế kỷ sau các nước Thứ Ba sẽ tăng rất nhanh về dân số, kinh tế như Ấn độ sẽ lên 1 tỷ 6, Nigeria 400 triệu, Ba Tây 300 triệu. Nếu Trung Cộng đạt mục tiêu kinh tế năm 2000 tiếp tục như thế nhưng không tăng trưởng mạnh trong 50 năm nữa, họ sẽ có lợi tức, sẽ ảnh hưởng Tây phương giữa thế kỷ 20, Tổng sản lượng của họ (GDP) sẽ vượt qua Mỹ, Tây Âu, Nhật, Nga, đó sẽ là một siêu cường đáng kể.

Mặc dù vẫn là siêu cường, nước Mỹ ở trong một thế giới đa cực, Mỹ sẽ phải thay đổi chính sách ngoại giao, quốc phòng cho phù hợp với thực tại. Trong thế giới đó cần có bang giao, quan hệ mới giữa các siêu cường Trung Hoa, Âu châu, Nhật, Nga và Mỹ, giữa các siêu cường và các nước khác. Chiến tranh lạnh chấm dứt không có nghĩa là chiến tranh sẽ chấm dứt.”

Cách đây hơn hai thập niên, McNamara tiên đoán trong một tương lai gần Hoa Kỳ sẽ không còn là siêu cường duy nhất, vì sự nổi lên của nhiều cường quốc khác. Hoa Kỳ sẽ không còn khả năng làm thay đổi mỗi nước theo một hình ảnh mà chúng ta muốn (to shape every nation in our own image…)

Năm ngoái, trên BBC tiếng Việt, một tác giả trong nước nói đai khái như sau:

“Nước Mỹ sẽ không còn là siêu cường duy nhất mà chỉ là một con cá lớn bên cạnh những con cá lớn khác.”

Nay phe ta (VC) vẫn thích ca ngợi sự lớn mạnh của các đồng chí, kể cả Nga mặc dù họ đã từ bỏ CS từ khuya và nhất là Trung Quốc anh em.

Gần đây tác giả Bùi Quang Vươm ở trong nước có bài nhận định về Donald Trump “Trump Siêu Nhân?”

Tác giả nói Trump đối diện trực tiếp với những vấn nạn lớn nhất của Hành tinh, và hình như đang hoá giải tất cả các vấn đề ấy cùng một lúc.

Tác giả ca ngợi Trump, ông ta giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc và nhận định về nước Mỹ như sau:

“Trump đang chứng minh rằng Mỹ có thể quyết định tất cả, sắp đặt tất cả…Mỹ là người quyết định mọi chuyện, cần và chỉ cần thương lượng với Mỹ, theo điều kiện mà Mỹ có thể chấp nhận.”

Ở đây tôi chỉ nêu một số nhận xét của tác giả Bùi Quang Vươm về sức mạnh của nước Mỹ nhưng không khen, chê chính sách của Tổng Thống Trump vì nó không nằm trong chủ đề của bài viết mà tôi trình bầy dưới đây.

Mặc dù nay Hoa Kỳ vẫn là siêu cường hàng đầu thế giới về quân sự (1) nhưng TT Trump dùng đòn kinh tế mà không xử dụng vũ khí trong thương thuyết. Nay Ông Trump gây áp lực kinh tế tối đa cùng một lúc với Bắc Hàn, Trung Cộng, Thổ Nhĩ, Iran. Trước mắt, Bắc Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhương bộ, Trung Cộng, Iran sẽ chấp nhận những đòi hỏi của Hoa Kỳ và chỉ là vấn đề thời gian.

Nhiều nước lên án TT Trump đã làm đảo lộn trật tự thế giới, ông tăng thuế hàng nhập cảng của Trung Cộng và ngay cả các đồng minh từ Canada, Mexico đến Âu châu, Nhật.. để đòi hỏi sự công bằng về mậu dịch. Mặc dù Trung Cộng nay là cường quốc kinh tế đứng thứ nhì trên thế giới, Tổng Sản Lượng (GDP) của họ chiếm khoảng 60% GDP Mỹ (2) phải chịu điêu đứng vì những đòn tăng thuế hàng nhập vào Mỹ (3). Xem như thế kinh tế Mỹ vững mạnh là chừng nào, chỉ có Mỹ mới có khả năng trừng phạt kinh tế các nước khác và cùng một lúc kể cả cường quốc kinh tế thứ nhì trên thế giới.

UserPostedImage

Những năm trước nhiều bình luận cho rằng Trung Cộng sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, vượt qua mặt Mỹ trong vòng 10, hoặc 20 năm nữa…nghĩa là TSL GDP của họ sẽ bằng rồi vượt Mỹ nhưng trên thực tế chuyện này khó sẩy ra: Kinh tế Mỹ không phụ thuộc vào xuất cảng mà có khả năng tiêu thụ trong nước, khoa học công nghiệp cao, làm những hàng kỹ nghệ nặng và high tech ngược lại kinh tế Trung Cộng phụ thuộc vào xuất cảng, họ chỉ đủ khả năng làm hàng tiêu dùng vì khoa học kỹ thuật còn yếu kém.

Tổng cộng năm năm 2017 Hoa Lục xuất cảng 2. 26 ngàn tỷ (Mỹ Kim), trong đó 94% là hàng sản xuất công nghiệp tới các nước theo tỷ lệ: Mỹ 18.3%, khối Liên Âu 16.1%, Hồng Kông 13.8%, Nhật 6.1%, Nam Hàn 4.5%, các nước khác 41.2%.

Người ta nói nay họ là một công xưởng lớn sản xuất đồ tiêu dùng cho cả thế giới.

Hàng Hoa Lục rẻ xâm nhập các nước khác nhờ: Khối nhân công rẻ mạt và đông như kiến, trợ giá của chính phủ, hạ giá đồng Nhân dân tệ, xử dụng nguyên liệu bẩn, rẻ và độc hại và nhất là ăn trộm ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, Tây phương, Nhật…Những yếu tố kể trên khiến các nước không thể cạnh tranh nổi hàng Hoa Lục ngay trên đất nước họ.

Nhờ ăn cắp kỹ thuật của Mỹ làm hàng rẻ mạt, phẩm chất tương đương nên họ dễ cạnh tranh nhưng nay trò gian trá này đã bị ngăn chận. Một quốc gia có nền khoa học kỹ thuật còn yếu kém chuyên đi ăn cắp ăn trộm kỹ thuật công nghệ của Mỹ không thể thành siêu cường kinh tế vượt Mỹ được.

Từ khi TT Trump mở chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng từ đầu tháng 7 tới nay mới có gần 4 tháng, Kinh tế Hoa Lục vô cùng khốn đốn. Chứng khoán Trung Cộng giờ đã giảm 12% trong tháng 10/2018 và 26% trong 12 tháng vừa qua. (trang Invest). Chỉ số Shanghai ngày 16-10 giảm 8,84%, mức giảm mạnh nhất kể từ 18/2/1997. (VN Express)

Các nhà đầu tư đua nhau bán tháo tài sản khiến gây khủng hoảng tài chính, chứng khoán tuột dốc liên tục, nhà nước phải “bail out” cứu thị trường nhưng chỉ như muối bỏ biển, đồng Nhân dân tệ nay xuống thấp nhất từ thập niên qua, các công ty vội vã rút khỏi Tầu.

Nền kinh tế Mỹ có căn bản về thị trường, khoa học công nghệ, sản xuất.. từ bao đời nay trong khi kinh tế Hoa Lục hiện là kinh tế chỉ huy, phụ thuộc vào xuất cảng và phụ thuộc cả vào ăn trộm ăn cắp bí mật công nghiệp, kỹ thuật của Mỹ. Kinh tế của họ bấp bênh, chụp giựt. Trước chính sách mậu dịch của Mỹ, họ ráng chịu đòn để hy vọng Dân chủ sẽ thắng cử trong cuộc bầu của tháng 11 sẽ giúp họ cản trở chính sách mậu dịch của TT Trump.

Nay TSL GDP của các nước đứng đầu trên thế giới được xếp thứ tự như sau: Mỹ 19 ngàn tỷ tư, Hoa Lục 12 ngàn tỷ, Nhật 4 ngàn tỷ, Đức 3 ngàn tỷ 7, Anh 2 ngàn tỷ 6… Nước Nga về TSL kinh tế rất khiêm tốn, chỉ có 1 ngàn tỷ rưỡi (1 ngàn tỷ 500) đứng thứ 12, thua Nam Hàn một bậc.

Quân sự

Về phương diện quân sự, trang Hỏa lực toàn cầu (4) đã xếp hạng các cường quốc quân sự trên thế giới theo thứ tự như sau:

1-Mỹ, 2-Nga, 3-Trung Cộng, 4-Ấn độ, 5-Pháp, 6-Anh, 7-Nhật

Nga được xếp hạng nhì nhờ kho vũ khí cũ để lại từ thời chiến tranh lạnh, Kinh tế cũng như Ngân sách quốc phòng chỉ là con số không so với Mỹ. TSL GDP Mỹ nay (19 ngàn tỷ 4) gấp gần 13 lần Nga (1 ngàn tỷ rưỡi). Ngân sách Quốc phòng Mỹ nay 712 tỷ, gấp 15 lần NSQP Nga (47 tỷ)…

Trung Cộng GDP bằng hơn một nửa Mỹ, Ngân sách quốc phòng (151 tỷ) chưa được một phần tư của Mỹ (712 tỷ)… khoa học còn yếu kém, họ đóng tầu, chế tạo máy bay quân sự, vũ khí … nhái theo Nga hoặc thuê chuyên viên nước ngoài thực hiện.

Về Ngân sách quốc phòng nay Mỹ là 712 tỷ, nếu đem cộng lại NSQP của 9 nước còn lại trong số 10 nước Top Ten về quân sự trên thế giới chỉ được 520 tỷ (Tầu 151 tỷ, Arab Seoudite 56 tỷ, Anh 50 tỷ, Ấn 47 tỷ, Nga 47 tỷ, Đức 45 tỷ, Pháp 40 tỷ, Nam Hàn 40 tỷ ), tổng cộng vẫn còn nhỏ hơn NSQP của Mỹ rất nhiều.

Xem như thế bộ máy Quân sự của Mỹ vĩ đại khủng khiếp chừng nào.

UserPostedImage

Về vũ khí nguyên tử Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử mà các cường quốc CS Nga, Tầu đã đánh cắp tài liệu của họ về chế tạo. Mỹ cũng là nước duy nhất đã xử dụng bom nguyên tử trong chiến tranh (1945). Về số lượng, Mỹ là nước có nhiều đầu đạn nguyên tử nhất.

Từ 1940 tới 1996, trong 56 năm Mỹ đã chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Người ta ước lượng từ 1945 Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại (5)

Riêng về Hải quân, lực lượng Hàng không mẫu hạm của Mỹ nay là 10 tầu khổng lồ (trên 100 ngàn tấn) hiện dịch, hai tầu trừ bị và 10 Hàng không mẫu hạm loại trung bình cho trực thăng và máy bay phản lực lên thẳng, tổng cộng 20 chiếc. Các nước khác chỉ có một số giới hạn Hàng không mẫu hạm không đáng kể, loại nhỏ hoặc trung bình, chưa nước nào kể cả Nga đóng được HKMH lớn 100 ngàn tấn, mà chỉ vào khoảng dưới 60 ngàn tấn. Nhiều nước mua lại tầu cũ, lỗi thời: Nhật 4 chiếc, Pháp 4 chiếc, Ai cập 2, Ý 2, Úc 2, Nga 1…

Trong tương lai sẽ không bao giờ có nước nào, kể cả Nga có hy vọng đóng được HKMH khổng lồ trên 100 ngàn tấn vì nó vô cùng tốn kém (từ 10-15 tỷ) đòi hỏi khoa học kỹ thuật rất cao. Trên thế giới sẽ không bao giờ một nước nào có lực lượng Hải quân, HKMH đối địch được với Mỹ.

HKMH vẫn được coi là một “biểu tượng sức mạnh” của quốc gia trên đại dương (The aircraft carrier remains a nation’s “symbol of strength” on the high seas).

Kết luận

Như đã trình bầy hiện nay và trong thế kỷ tới ta chưa thấy dấu hiệu gì cho thấy cường quốc nào có thể hơn hay bằng Mỹ về Kinh tế cũng như Quân sự, Quốc phòng. Mười mấy năm trở lại đây, TT Putin một chính trị gia mới nổi gây nhiều căng thẳng cho Tây phương. Ông ta tiếc nhớ Sô Viết Nga oai hùng thời chiến tranh lạnh và muốn làm sống lại cả một thời oanh liệt xa xưa… mà gần đây bị Tây phương rẻ rúng: Sô Viết tan rã năm 1991, 15 nước thuộc địa đòi độc lập, dân số Nga tụt xuống chỉ còn một nửa (145 triệu). Về kinh tế thập niên 1970, 1960 Tổng sản lượng GDP Nga khoảng một nửa của Mỹ (6) nay chỉ còn khoảng 1/13 của Mỹ. Ngân sách quốc phòng Mỹ nay 712 tỷ gấp 15 lần Nga (47 tỷ)…

UserPostedImage

Đối với Mỹ, nướcNga bây giờ chỉ là con số không, ngoài cái kho vũ khí cũ nhất là bom Nguyên tử từ thời chiến tranh lạnh. Năm 2014 trong cơn nóng giận Putin tuyên bố Nga là nước duy nhất có khả năng biến nước Mỹ thành tro bụi chỉ là cách nói cho đỡ tủi, ai là người để cho anh lộng hành như thế?

Trung Cộng về TSL kinh tế GDP có thể sẽ từ từ bằng hay qua mặt Mỹ tuy không có gì bảo đảm chắc. Mặc dù Hoa Lục muốn sánh vai với Mỹ về quân sự, quốc phòng nhưng còn xa vời lắm, khoa học nhất là về quốc phòng của họ còn yếu kém so với Nga, Mỹ, Pháp, Nhật… Một ông Tướng 4 sao Nhật cách đây 5, 6 năm đã chê bai Hải quân, Không quân Hoa Lục còn lạc hậu từ 10 cho tới 20 năm so với Nhật.

Nay Hoa Kỳ vẫn có khả năng làm đảo lộn trật tự thế giới theo ý họ muốn và tiên đoán về vai trò khiêm tốn của Mỹ như một số nhận xét, bình luận chưa thể đúng vào lúc này hay trong tương lai.

Trên thực tế, Kinh tế cũng như Quốc phòng của Mỹ nay và trong nhiều thập niên tới còn rất vững mạnh, vì sao? Tổng sản lượng Kinh tế Mỹ năm 2017 khoảng 19 ngàn 400 tỷ vẫn còn nhiều hơn TSL của cả khối Liên Âu cộng lại (17 ngàn 300 tỷ). Ngân sách quốc phòng của 28 nước khối NATO (không kể Mỹ) nay chỉ có 265 tỷ chưa được một nửa NSQP Mỹ (nay hơn 700 tỷ) (7)…

Như thế còn lâu một cường quốc nào mới có thể sánh vai được với nước Mỹ.

Kinh tế, Quốc phòng Hoa Kỳ còn vĩ đại là chừng nào…

Trọng Đạt

Tham khảo:


(1) http://www.globalfirepower.com
(2) Wikipedia, List of countries by GDP nominal: Mỹ 19,360,600 tỷ, Trung Cộng 12,014, 610 tỷ
(3) https://www.census.gov/f...trade/balance/c5700.html

Mỹ đòi hỏi họ phải tăng nhập cảng hàng Mỹ và giảm hàng xuất cảng của họ, năm 2017 hàng xuât cảng từ Trung Cộng vào Mỹ là 505 tỷ và nhập từ Mỹ chỉ có 129 tỷ.
(4) http://www.globalfirepower.com
(5)Wikipedia -Nuclear weapons and the United States
(6) Samuelson, Economics trang 830 (in 1970)
(7) Wikipedia- Member states of NATO,

NSQP của 29 nước NATO (kể cả Mỹ) là 965 tỷ

Edited by user Friday, December 7, 2018 6:32:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11435 Posted : Friday, December 7, 2018 7:11:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Thiên nhiên và tham vọng của các tập đoàn


UserPostedImage

Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Danlambao)
– Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam thường xuyên hứng chịu những trận ngập lụt lịch sử. Các tỉnh ven biển chuyên thu hút khách du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc… đối mặt với nguy cơ bị huỷ hoại môi trường trầm trọng. Liệu đó có phải là biến đổi khí hậu hay ảnh hưởng thiên tai như thông tin được định hướng?

Tôi vẫn nhớ cuối năm 2016, khi Nha Trang hứng chịu trận lụt lịch sử, lúc nằm trên nền đá lạnh ngắt tôi đã nghĩ về những dự án của Vin Group, Mường Thanh, Hà Quang… Họ lấn biển, lấp sông Quán Trường, thay đổi dòng chảy.. với mục đích khai thác du lịch, đầu tư địa ốc.. Người dân nghèo bị xua ra khỏi nơi mà họ đã sinh ra và lớn lên để đến những khu vực xa hơn đầy nguy hiểm như Hòn Sện, Hòn Nghê, khu dân cư Đất Lành…

Hai năm sau, khi tôi đã đặt chân đến Hoa Kỳ, Nha Trang quê nhà của tôi vẫn ngập, đã có người chết.. Và vẫn là hậu quả từ các dự án địa ốc, chung cư đã được phê duyệt, cấp phép đúng quy trình trước đó!

Quảng Ninh, Phan Thiết, Phú Quốc cũng tương tự. Tốc độ chặt cây, quy hoạch đô thị khiến cho những thảm rừng xanh tốt dần mất đi nhường chỗ cho các toà nhà cao tầng, những khu nghỉ dưỡng sang trọng, các căn hộ chung cư đắt tiền mọc lên. Không gian công cộng dành cho người dân dần dần bị lấn chiếm. Nhưng có mấy ai để ý đến việc đó? Sự im lặng và khả năng chịu đựng của người Việt Nam thật ngoài sức tưởng tượng.

Gần đây nhất, tập đoàn Sun Group (SGrp) với tên gọi đầy đủ là Công ty Cổ phần Mặt Trời, một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp, khu vui chơi giải trí tiếp tục dự án Công viên Đại Dương tại bán đảo Sơn Chà gây nhiều tranh cãi. Môi trường biển sẽ bị xáo trộn. Khu vực sinh sống của loài voọc chà vá chân nâu, một loại động vật quý hiếm trong sách đỏ sẽ bị tác động. Ai quan tâm đến chuyện đó ngoài những người đã từng lên tiếng và nhận sự trừng phạt từ các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam – những người gắn liền lợi ích kinh tế với quyền lực chính trị?

Nhiều người nói tôi cực đoan, nói tôi lo xa khi có cái nhìn bi quan với những dự án của các tập đoàn như Vin Groups, Sun Groups, Mường Thanh… Họ xây dựng để thu hút khách du lịch, để kéo đầu tư đến Việt Nam… Tôi đồng ý về việc phát triển du lịch. Nhưng vấn đề quan trọng hơn, là chúng ta đi sau thế giới, chúng ta có các bài học kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Đến nay, mục tiêu cuối cùng cũng vẫn là giữ gìn thiên nhiên, phát triển gắn liền với an sinh cho người dân địa phương thì Việt Nam không thể đảm bảo. Bạn có biết vì sao Thái Lan vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ của bãi biển, không thay cát, không xây dựng, không chặt phi lao đi không? Bạn có biết họ cố gắng gìn giữ thiên nhiên ra sao trong khi quy hoạch du lịch hay không? Bạn có biết các nước có nền du lịch phát triển họ gìn giữ cuộc sống bản địa để khách tham quan có thể học hỏi văn hoá và muốn quay trở lại nhiều lần vì khao khát tìm tòi và tận hưởng sự chân phương không?

Làm du lịch cũng cần phải có văn hoá, và quan trọng hơn là phải gìn giữ thiên nhiên cho mai sau.

Ai sẽ trả được nợ cho con cháu nếu cứ tiếp tục xẻ núi, lấn biển, lấp sông, chặt cây?

Các tập đoàn do người Việt từ Đông Âu quay về Việt Nam điều hành đều có tham vọng. Họ khéo léo che giấu tham vọng của mình dưới những mỹ từ như “phát triển”, “đưa Việt Nam ra với thế giới”. Nhưng trên thực tế, họ đã huỷ hoại thiên nhiên, khai thác cạn kiệt cảnh quan môi trường để làm giàu và phục vụ cho bộ máy chính trị đã trao cho họ quyền thao túng đất đai.

Tham vọng của các nhóm lợi ích kinh tế, kết hợp với sự bảo kê của bộ máy chính trị chịu ảnh hưởng từ Bắc Kinh khiến du lịch Việt Nam tuy đạt được thành tích về con số khách tham quan (chủ yếu đến từ Trung Quốc) nhưng mất đi bình yên vốn có.

Bao nhiêu sai phạm, bao nhiêu khuất tất trong các dự án đều được ém nhẹm. Các tập đoàn lớn như Vin Group, Sun Group, Mường Thanh.. rất khôn khéo trong việc dùng các hợp đồng quảng cáo dài hạn để tháo bài, gỡ tin, để ‘xử lý khủng hoảng thông tin’.

Họ mua sự im lặng rất bài bản.

Mối nguy hại lớn hơn từ tham vọng của các tập đoàn là vẻ đẹp thiên nhiên, môi trường sống của những người dân địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu bạn ở Nha Trang, hãy lắng nghe người dân Xóm Cồn nói, nếu bạn ở Đà Nẵng, hãy lắng nghe những tâm tư của cư dân Sơn Chà, Bà Nà…

Bạn còn định thờ ơ đến bao giờ?

Tham vọng của các tập đoàn, sự thuần phục Bắc Kinh là tội ác.

Những gì xảy ra hôm nay, chúng ta sẽ phải trả lời với con cháu trong tương lai, bạn còn định im lặng đến bao giờ?

Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
danlambaovn.blogspot.com
Mắt Buồn  
#11436 Posted : Friday, December 7, 2018 9:13:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Cựu Đại Tá Trần Văn Tự: Từ tỉnh trưởng Ninh Thuận
đến ‘người xuất gia tu hành’


Quốc Dũng/Người Việt

July 5, 2018

UserPostedImage

Tỳ Kheo Thích Không Chiếu và quyển sách viết về cha ông “Trần Văn Thạch (1905-1945) - Cây Bút Chống Bạo Quyền Áp Bức.” (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Chọn con đường tu khi tuổi đời đã chất chồng. “Năm 73 tuổi tôi trở thành ông tăng, tới nay thì tôi tu được 18 năm rồi,” Tỳ Kheo Thích Không Chiếu nhớ lại quãng thời gian xuất gia tu hành.

Ít ai biết rằng, ông chính là cựu Đại Tá Trần Văn Tự, tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Ninh Thuận trước năm 1975, và là trưởng nam nhà ái quốc Trần Văn Thạch – người được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tuyên dương và đặt tên cho một con đường nằm bên hông chợ Tân Định, Sài Gòn.

Tiếp phóng viên nhật báo Người Việt tại khu chúng cư Greenfair Towers II, trên đường Fairgrounds, góc với đường Broadway, ở thành phố Sacramento, miền Bắc California, nhà sư Thích Không Chiếu say sưa nói về dòng thiền Tánh Không, mà vị thiền chủ đã chủ trương thực hành thiền theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca trong kinh, với bốn phương tiện Quán, Chỉ, Định, Huệ.

Theo Tỳ Kheo Thích Không Chiếu, dòng thiền này vừa giúp thiền sinh điều chỉnh được bệnh tâm thể của mình, hài hòa thân tâm, hài hòa với mọi người từ gia đình đến cộng đồng, xã hội; vừa hướng dẫn cho thiền sinh tỉnh ngộ, chuyển đổi nhận thức, phát huy từ từ trí huệ tâm linh.

“Cách thiền của dòng thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thích Thông Triệt sáng lập vào ngày 4 Tháng Giêng, 1995. Thầy xuất gia với Hòa Thượng Thích Thanh Từ một thời gian tại Việt Nam theo dòng thiền Trúc Lâm. Sau năm 1975, thầy bị Cộng Sản đưa đi tù ‘cải tạo’ suốt 14 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn này, thầy vẫn tu tập theo pháp thiền do sư phụ truyền dạy, nhưng cuối cùng, thầy khám phá một pháp thiền mới dễ tu, dễ thực hành và mau có kết quả là thiền Tánh Không ngày nay, có sự liên hệ giữa thiền và khoa học não bộ,” ông cho biết.

Đi tu để tâm thong thả

Nói về cơ duyên đi tu, ông kể: “Tôi hồi trước là sĩ quan quân đội thua trận, đi trình diện, rồi Cộng Sản kêu đi ‘học tập’ một tháng. Một tháng mà kéo dài tới 12 năm 3 tháng. Vào tù, có mấy người lén đem kinh Phật vô, rồi họ đến chỗ chúng tôi hỏi người nào rảnh thì sao ra nhiều bản, để có bị tịch thu cái này thì còn cái khác. Lúc đó tôi rảnh nên lãnh kinh sao ra. Chép tới chép lui từ từ tôi thấm.”

Ông đi tù “cải tạo” từ cuối Tháng Năm, 1975, ngay sau ngày mất nước, và được thả ra vào cuối Tháng Tám, 1987. “Sau khi ra tù, mấy năm sau đó tôi lang thang ở miền Nam. Đến cuối Tháng Hai, 1992, tôi sang Mỹ theo chương trình tị nạn H.O.,” ông nhớ lại.

Ông bảo, ông “lang thang ở miền Nam” là bởi vì khi ra tù thì gia đình ông chỉ còn một người con ở lại Việt Nam; vợ ông cùng sáu người con khác thì ở Canada.

“Gia cảnh tôi cũng hơi lộn xộn chút. Người phối ngẫu cũ của tôi vượt biên, chừng phỏng vấn vào Mỹ thì không biết vì lý do gì mà Mỹ từ chối. Bà ấy mới qua Canada với các con. Khi qua Mỹ, những năm 1993, 1994 tôi dời lên ở Buffalo, New York, để chạy qua chạy lại gần với Canada, gần với các con của mình. Hồi lúc ở tù tôi bị suyễn quá, tôi sợ lạnh, nên không qua Canada ở,” ông kể.

“Tôi sang Mỹ khi đã 65 tuổi. Ngày tôi ra tù, gặp lại gia đình, thì thấy không giống như ngày xưa nữa. Tôi đi vắng mặt 12 năm, con cái tôi lớn hết ráo rồi, tôi đâu còn như ông bố ngày xưa để dạy dỗ con nữa, tôi lạc hậu, không biết gì hết. Nhớ lại thời gian trong tù chép kinh, tôi nhớ lời Phật dạy, và thấy trong người khỏe hơn, nên nghĩ đến chuyện xin gia đình cho xuất gia. Chính vì vậy, khi ở Buffalo, tôi có nói với mấy đứa nhỏ, mà chúng nó chưa đồng ý đâu. Mãi cho đến cuối năm 1999 thì tôi mới được con cái chấp nhận cho đi tu, và đầu năm 2000 tôi trở thành ông tăng,” ông kể tiếp.

UserPostedImage

Tỳ Kheo Thích Không Chiếu hướng dẫn thiền sinh học thiền. (Hình: Tánh Không)

“Nhiều lý do để tôi đi tu lắm, nhưng lý do quan trọng nhất là tôi nhận thấy cuộc sống thế gian này vô thường lắm, nên đi tu để tâm thong thả, không bị khổ sở về cuộc đời. Chứ nếu cứ ngồi nghĩ lại chuyện cũ, chuyện xưa thì khổ sở lắm. Mình mất nước, rồi đi tù, trở ra, cũng không còn cái cũ. Vô thường lắm, nên lo tu cho rồi,” ông nói.

Khi sang Mỹ, ông gặp lại Hòa Thượng Thích Thông Triệt, người ở chung trong tù với ông. “Lúc đó tôi biết thầy Thông Triệt có mở lớp thiền trên Portland, Oregon, nên cuối năm 1999 tôi xin theo thầy xuất gia,” ông cho biết.

Ông kể, nhờ chép kinh trong thời gian ở tù nên ông bước vào con đường tu nhanh chóng, và “thầy chỉ cần hệ thống hóa các pháp lại là tôi lĩnh hội được ngay. Thực hành thiền là một cách huấn luyện cho tâm từ động trở nên yên lặng, giúp cho cuộc sống của người thực hành trở nên thanh thản, thân tâm hài hòa và hài hòa với môi trường chung quanh.”

“Thí dụ, khi còn ở tù, hằng đêm cán bộ quản giáo tập họp chúng tôi ra trước sân, trời lạnh cũng như trời nóng, phải ngồi một tiếng đồng hồ để bị chửi bới, nào là tay sai, nào lính đánh thuê, nào là ăn gan uống máu… Người ta có thể kêu ngay tên mình, chỉ ngay trước mặt, chửi mình nữa. Mục đích là để mình tức quá, khó ngủ thôi. Nhưng tôi học được bài học của Phật rồi, tôi nói thầm, anh chửi là chuyện của anh, tôi nghe là chuyện của tôi. Từ đó tiếng chửi bới của họ không làm khổ tôi nữa. Đạo Phật lạ ở chỗ đó,” ông nói thêm.

Đi tu để sám hối vì “không giữ được miền Nam”

Ông hào hứng kể chuyện tu tập bao nhiêu thì ông lại dè dặt mỗi khi nhắc đến chuyện cũ bấy nhiêu. Bởi lẽ, chuyện đời ông là một chuỗi ngày dài như sợi dây liên kết. Do đó, câu chuyện của ông cứ đứt quãng mỗi khi ông nhắc chuyện xưa.

“Bây giờ tôi tu rồi, tôi không muốn đổ thừa ai, chê trách ai. Tôi cho đó là cái nghiệp, cái duyên của mình thôi. Chuyện cũ mình moi ra, phê phán, không được đâu, khó lắm. Chuyện cũ cứ để nó vậy thôi. Nhưng nó cũng có lợi lắm, nó giúp cho mình sáng ra, đừng để lầm vết xe cũ nữa. Nếu mình học được bài học cũ thì mình khôn hơn hồi trước,” ông ngập ngừng nói.

“Hồi xưa mình nghĩ mình đi lính, rồi nhờ Mỹ giúp đỡ nên mình chống sự xâm chiếm của miền Bắc, bảo vệ miền Nam. Rốt cuộc cái đùng phá tiêu hết. Anh Mỹ lo chạy. Thành ra cái mộng của mình tiêu tùng, đổ vỡ hết. Hồi xưa mình có lý tưởng nhưng tiêu rồi. Nên đi tu để mình sám hối, để mình bớt khổ thôi,” ông trầm tư nói.

Ông tâm sự: “Khi đi tu tôi mới thấy khác. Khác là vì khi cái tâm mình nghĩ khác thì sự việc sẽ khác. Lúc trước tôi nghĩ thế này, Mỹ bỏ mình, mình bị phản bội, mình tức mình khổ. Rồi tôi nghĩ, mấy ông tướng lĩnh bỏ chạy, mình khổ. Nếu cứ nghĩ như vậy hoài thì mình tức mình khổ thôi. Tôi thấy thế này, mình yếu thì mình phải làm con cờ cho người ta. Muốn không làm con cờ thì mình phải mạnh lên, phải tự lực thôi. Bây giờ nước nào cũng vậy, dựa vào người ta là bị người ta xài xể. Người ta buông mình cái rụp thì chới với ngay. Thành ra mình thành con cờ. Tôi đi tu để không làm con cờ nữa.”

UserPostedImage

Các thiền sinh tại đạo tràng Sacramento. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Con cờ” trên bàn cờ quốc tế mà ông nói chính là Hiệp Định Paris 1973 do bốn bên tham chiến gồm Hoa Kỳ, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa ký kết tại Paris ngày 27 Tháng Giêng, 1973. Về mặt công khai thì đàm phán có bốn bên, nhưng việc đàm phán để đạt được nội dung hiệp định lại chủ yếu là các phiên họp kín giữa hai đoàn Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Hoa Kỳ quyết định. Trong quá trình đàm phán, Hoa Kỳ gần như phớt lờ ý kiến của đoàn Việt Nam Cộng Hòa và tự sắp đặt mọi chuyện trong các cuộc họp kín với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Ông nói: “Tôi có mấy người bạn là đại tá không quân, họ nói lãnh nhiệm vụ thả bom trên đường mòn. Mỹ chỉ định phải thả những cây cầu. Nhưng thật sự Cộng Sản vô họ tìm chỗ nước cạn rồi sắp đá đi. Còn cầu chỉ là giả tạo thôi, nó ngầm để cao xạ, nếu mình chúi đầu xuống thả bom mấy cây cầu thì bị cao xạ tỉa. Đó là cái mồi để dụ máy bay. Thành ra mấy ông đại tá không quân nói không dại gì đi đánh mấy cái cầu, mà đi đánh mấy đoàn xe. Nhưng hễ đi đánh mấy đoàn xe thì về bị rầy. Tôi tự hỏi, tại sao lạ vậy? Thì hóa ra họ ký kết ngầm làm sao mình đâu có biết, họ liên lạc với nhau bằng ngoại giao hay bằng gì mình không biết, mà mình cứ đánh trật chứ không đánh trúng. Mỹ và miền Bắc ký kết. Miền Nam cuối cùng mới kẹt. Mình là con cờ. Mình không có quyền gì hết. Nếu Mỹ không buông thì miền Nam không bao giờ thua. Người ra giúp mình, nếu là chủ thì mình không bị thí. Còn người ta là chủ, thì mình không thể nói năng gì được với người ta, thành ra mình thua là phải rồi.”

Hỏi ông, có phải miền Nam chủ quan khi có Mỹ hỗ trợ phía sau? Ông nhận định: “Tôi nghĩ rằng thế này, miền Nam quá là tự do, quá là rộng rãi, quá là dân chủ… cho nên không ai nói ai nghe. Mà không thấy thực tế chủ nghĩa Cộng Sản như thế nào. Mình đã một lần cắt đứt rồi, khi cả triệu người từ miền Bắc di cư vô vào năm 1954 rồi, mà cũng chưa thấm được chủ nghĩa Cộng Sản nữa. Miền Nam không có đồng lòng, không có quyết tâm. Mình cứ mất quyền chủ động của mình là vậy.”

“Mình có sáu năm bình yên mà, từ năm 1954 đến 1960 lận. Mình cứ thản nhiên bình yên, mình không biết Cộng Sản cấy người, không biết Cộng Sản nằm vùng, không biết gì hết về Cộng Sản… Và mình mất sáu năm bình yên!” ông suy tư nói.

Kể về thời gian làm tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Ninh Thuận, ông cho hay: “Tôi ở Ninh Thuận được sáu năm, từ năm 1969 đến 1975 thì ‘sập tiệm.’ Sáu năm đó ở Phan Rang tương đối yên, tốt.”

Để có được chức vụ này, ông cho biết: “Nó cũng có lý do, không phải tự nhiên. Bố tôi là giáo sư Pháp Văn ở các trường tư thục tại Sài Gòn. Trong số những học trò của bố tôi có ông Nguyễn Văn Kiểu, tức anh ruột Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu; và ông Năm Tôn, anh rể ông Thiệu. Một lần tình cờ tôi than phiền với ông Kiểu là tình hình an ninh của mấy tỉnh chung quanh Sài Gòn không tốt. Ban đêm thì du kích cũng xuất hiện dài dài. Ông Kiểu hỏi tôi, ‘Ông nói tình hình như vậy mà ông có làm được không?’ Tôi nói cho tôi thử. Thế là ông ấy điều tôi ra Ninh Thuận thử.”

Ông cho biết, ông xuất thân trường sĩ quan Võ Bị Đà Lạt khóa 5, sau đó đi tác chiến ở các tiểu đoàn Sơn Cước miền Ban Mê Thuột. Có thời gian dài ông ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Sau đảo chánh lật đổ ông Ngô Đình Diệm thì ông về Bộ Tổng Tham Mưu, rồi ra Trung Đoàn 44, Sư Đoàn 23.

Ông được cử theo học khóa Chỉ Huy và Tham Mưu Cao Cấp tại Trường Đại Học Quân Sự Đà Lạt. Ra trường ông được về Sư Đoàn 18 ở Xuân Lộc, Long Khánh. Năm 1969 ông nhận chức tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Ninh Thuận.

Trong một bài viết về cựu Đại Tá Trần Văn Tự, ông Huy Vân – một người đồng đội của ông ở Ninh Thuận – viết: “Nói đến tỉnh Ninh Thuận là phải nhắc đến ông Đại Tá Trần Văn Tự, vị đầu tỉnh có tiếng thanh liêm chính trực, kế hoạch chống Cộng Sản xâm nhập ấp hữu hiệu. Ông phục vụ tại tỉnh Ninh Thuận kế hoạch chống Cộng Sản hơn cả các vị tiền nhiệm. Mỗi lần địch xâm nhập hầu như bỏ lại xác tại trận. Tiếng tăm ông cũng vang một thời. Ông phạt tôi cũng nhiều lần và chính ông cũng đỡ tôi dậy. Vì lẽ, ông làm việc xét qua nhãn quan của người có kinh nghiệm lịch lãm, một cấp chỉ huy có tinh thần quốc gia dân tộc, mọi việc ông tự quyết đoán và ít khi ông nghe theo thành phần nịnh bợ. Ninh Thuận bỏ ngỏ không phải do ông hành động, chính do kế hoạch trung ương lệnh.”

UserPostedImage

Tỳ Kheo Thích Không Chiếu tại khu chúng cư Greenfair Towers II, trên đường Fairgrounds, góc với đường Broadway, ở thành phố Sacramento. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Phải nói Đại Tá Tự là người chống Cộng quyết liệt, vì lẽ theo tinh thần thân sinh ông là cụ Trần Văn Thạch cũng là người có tên tuổi đi vào lịch sử. Sau 13 năm trong ngục tù Cộng Sản – đôi khi gặp lại ông rất ôn tồn, vui vẻ nhận lấy thương đau bi thảm của đất nước! Phục vụ dưới thời ông là điều vinh dự cho riêng cá nhân tôi; sự thưởng phạt rất công minh, không phe phái lăng nhăng. Tuy nhiên có lúc ông cũng bị mang tai tiếng… Chắc chắn là không ai vẹn toàn trong lúc thi hành nhiệm vụ. Giờ đây ông cũng an cư thiền tịnh lo việc tu hành, cầu xin ơn trên trời Phật độ cho ông thêm nhiều sức khỏe tu luyện sớm đạt được công quả,” trích bài viết “Tản mạn qua 16 năm sống trên đất Mỹ” vào ngày 23 Tháng Tám, 2008, của ông Huy Vân.

91 tuổi vẫn lái xe ngược xuôi Bắc Nam

Ông trải lòng: “Tôi là thầy chùa gốc lính. Thành ra tôi bị kẹt khi nói chuyện chính trị, nói chuyện tình hình. Bình thường ông tăng không nói chuyện đó. Thật ra, mình nói cũng không phải để oán hận, để buồn khổ gì hết. Nói để kể vì sự tình nó như vậy thôi.”

Sinh năm 1927 tại Pháp, ông sống ở Sài Gòn, rồi ngược xuôi Cần Thơ-Sài Gòn. Vì thời cuộc, gia đình riêng của ông cũng ly tán sau biến cố 1975.

“Trước năm 1975, tôi có cho hai đứa con lớn đi du học. Sau đó chúng ở Canada với mẹ, nhưng rồi mỗi đứa cũng tứ xứ. Bây giờ thì con gái đầu lòng ở Pháp, ba đứa con ở Canada, hai đứa ở Mỹ (California, Arizona), và một đứa ở Việt Nam,” ông kể.

“Tuy vậy, bảy đứa con không phải đều thành đạt, bởi vì có hai đứa phải vất vả kiếm sống. Không phải nó dở, mà nó không thích làm công chức, không thích làm có lương, nó muốn sống tự lập vậy thôi. Hồi xưa tôi cứ lo con mình nó nghịch nhau, gây gổ nhau, nhưng thật ra tụi nó thương yêu nhau lắm, vẫn thường xuyên liên lạc với nhau, đứa này thất nghiệp có đứa kia giúp. Con tôi có mấy đứa cũng học thiền nữa, tự học thôi chứ tôi không bắt,” ông kể thêm.

Giờ đây, ở một mình trong căn apartments (được ‘housing’) ông tự đi chợ, tự nấu ăn, tự giặt đồ, tự làm hết mọi thứ. “Tôi qua đây đúng 65 tuổi nên được nhận tiền già. Hồi trước có $400, $500, nay lên $900 rồi. Cứ mỗi tháng nhận tiền sinh sống. Đi chợ búa có xe, ở nhà có bếp nấu. Còn quần áo thay vì đem xuống máy giặt nhưng mặc ít nên dơ cái nào thì tôi giặt cái đó rồi phơi,” ông nói.

“Tôi tu nhưng không có chùa. Chỗ nào cần thì đến giảng, chỉ cho họ cách tu, cũng như đem kinh nghiệm của mình trao đổi với họ thôi. Mỗi lần đi giảng, nếu đạo tràng đưa ít thì lấy, còn nhiều thì tôi chia bớt cho đạo tràng vì tôi không có xài nhiều làm chi, chỉ giữ đủ xài thôi, hoặc là có chỗ này chỗ kia xây dựng thì tôi cúng dường,” ông nói tiếp.

“Tôi ăn chay, với người ta giúp đỡ này kia thành ra ít tốn kém lắm. Nhiều khi đi sửa xe, mấy ông thợ cũng sửa giùm nữa. Cái gì đáng họ mới lấy tiền, họ cũng không tính tiền công nữa. Rồi tôi cũng ngại, không muốn lợi dụng lòng tốt người ta, nên tôi kiếm chỗ nào thợ không biết mình mà họ tử tế thì sửa. Còn mấy ông thợ sửa giùm thì tôi ‘chạy.’ Người ta tốn tiền mướn xưởng, mướn thợ, mà để người ta sửa giùm hoài ngại lắm,” ông thổ lộ.

UserPostedImage

Địa điểm Hội Thiền Tánh Không Sacramento tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Sacramento. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Một ngày của Tỳ Kheo Thích Không Chiếu bắt đầu lúc 5 giờ sáng tọa thiền đến 6 giờ. Sau đó có một tiếng thể dục, tắm rửa. Đến 7-8 giờ thì ăn sáng, nấu cơm. Đi bộ khoảng một tiếng sau đó. Từ 10-11 giờ tọa thiền. Ông ăn cơm trưa khoảng 12 giờ, và ngủ nghỉ đến 2 giờ trưa. Bắt đầu 2-3 giờ chiều thì tọa thiền. Sau đó dành một tiếng đi bộ, đến 4-5 giờ chiều soạn bài giảng. Khoảng 6 giờ 30 phút ăn chiều, sau đó tọa thiền đến 8 giờ 30 phút tối. Từ sau 9 giờ tối ông đi ngủ.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng hằng ngày ông vẫn cùng chiếc xe cà tàng rong ruổi khắp nơi. Ông phụ trách đạo tràng ở Sacramento và San Jose. Ở Sacramento thì chỉ cách nhà khoảng 15 phút, nhưng mỗi lần đi giảng ở San Jose, ông phải mất khoảng hai tiếng. “Đi riết nó quen, sáng đi, chiều chạy về,” ông nói.

Vậy nhưng, ông còn chạy từ Sacramento xuống Santa Ana, Nam California, để giảng cho những nơi muốn nghe ông hướng dẫn.

“Hồi xưa tôi đi nổi, chứ giờ già rồi, hơn 90 tuổi rồi, tôi phải chia làm hai đoạn. Tôi tới Fresno ngủ nhờ nhà quen ở đó rồi hôm sau đi tiếp. Mỗi khúc như vậy đi khoảng 5-6 tiếng, còn nếu đi ‘một lèo’ thì cũng được, nhưng mệt lắm. Mệt thì mất sức lắm, cả tuần lễ mới lấy lại sức được. Bây giờ già yếu rồi, thành ra không dám liều như hồi xưa. Liệu sức thôi. Ăn cũng vậy, tôi ăn vừa đủ no thôi, không ăn no nữa,” ông chia sẻ.

Nói về sự hướng dẫn trực tiếp của thiền sư, đạo hữu Thông Văn Phạm Ẩn, 69 tuổi, cho biết: “Xuyên qua sự hướng dẫn của thầy Thích Không Chiếu, thầy giúp ích chúng tôi rất nhiều qua bài giảng của thầy, từ lúc thầy ở trong tù sau đó thầy đi ra ngoài làm tỳ kheo. Sự giúp đỡ của thầy khiến chúng tôi có mãnh tiến hơn trên con đường tu tập Phật pháp, cũng như trau dồi tâm linh cho từng cá nhân thiền sinh.”

Đạo hữu Nguyễn Thị Nguyệt, 68 tuổi, chia sẻ: “Thầy Thích Không Chiếu là một chân tu, cuộc sống thầy rất đạm bạc, thầy không màng có chùa, không muốn những cái gì cho riêng thầy. Pháp của thầy đi vào thực tế, đi vào đời sống, rất cần thiết, nên các thiền sinh khi nghe pháp của thầy rất lợi lạc.”

Đạo hữu Tâm Sơn Nguyễn Văn Đàng, 62 tuổi, cho hay: “Lần đầu tiên tôi đến dòng thiền Tánh Không là năm 2014. Trong bốn năm qua, khi tiếp xúc với thầy theo thời gian, tôi cảm nhận được sự quý trọng của mình đối với thầy càng ngày càng tăng dần. Đối với những pháp của thiền Tánh Không mà tôi được học, được tiếp cận thì nó có nhiều cái lợi lạc trong cuộc sống của tôi, trong cơ thể, tâm hồn, nhận thức, suy nghĩ, quan điểm sống, thái độ sống, cách cư xử hằng ngày của mình trong gia đình và xã hội có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, tốt hơn cho bản thân mình. Thầy dạy rất thực tế, nêu thí dụ thực tế, chứ không phải cao sâu, huyền bí gì cả, nên mọi người rất muốn nghe thầy giảng. Dù người nào đó có bận công việc gì đó cũng cố gắng sắp xếp để tới nghe thầy giảng.”

Đạo hữu Minh Phạm, 40 tuổi, từ Đức sang thăm gia đình cũng đến học thiền với Tỳ Kheo Thích Không Chiếu. Anh nói: “Trước đây tôi có thực hành thiền theo dòng thiền của Thiền Sư Nhất Hạnh, cũng được bốn năm thì mẹ tôi giới thiệu dòng thiền Tánh Không này. Công việc của tôi là software engineer (kỹ sư nhu liệu), nên áp dụng thiền đỡ bị stress rất nhiều. Tôi thấy dòng thiền này thích hợp bởi vì đơn giản, khoa học, không bị một sự ràng buộc nào hết, và tôi gặt hái được nhiều lợi lạc. Tôi học từ Tháng Mười Một, 2017, đến nay được bảy tháng. Mỗi tuần đều được giáo thọ ở đây hướng dẫn học qua điện thoại bằng cách gọi qua ứng dụng Viber.”

Đạo hữu Uyển Như Nguyễn Thị Yến, 67 tuổi, giáo sư dạy Việt Ngữ tại trường đại học cộng đồng Cosumnes River College (CRC), đến với thiền Tánh Không từ năm 2007, nói: “Tôi gặp được thiền Tánh Không như một món quà vô giá, đến nay đã 11 năm rồi. Năm 2007 chỉ là một nhóm nhỏ thường sinh hoạt thiền tập với nhau. Đến năm 2011 nhóm nhỏ này trở thành đạo tràng. Năm 2013 được chính phủ California công nhận là một tổ chức vô vụ lợi. Đạo tràng Sacramento có một thuận lợi rất lớn là có sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Không Chiếu. Thầy là một trong các vị giáo thọ có bài dạy rất gần gũi, đi vào đời sống rất cụ thể.”

Và cứ thế, đều đặn mỗi tuần, ông đến sinh hoạt thiền tập vào mỗi Chủ Nhật cùng đạo tràng Sacramento, thuê tại địa điểm của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Sacramento.

(Quốc Dũng)

———–——
Liên lạc tác giả: truong.dung@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, December 7, 2018 9:22:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11437 Posted : Friday, December 7, 2018 9:53:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Cạo rêu lăng mộ ở Huế,
thu nhập gấp 3 lần chạy xe ôm


December 7, 2018

UserPostedImage

Ông Hồng đang sơn lại một ngôi mộ với nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp sau khi rửa. (Hình: Tiền Phong)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Làm nghề dọn nhà cho người chết, hàng chục gia đình ở huyện Phú Lộc từ bữa đói, bữa no nay đã có dư chút tiền để tiết kiệm.

Nói với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Hồng (60 tuổi, xã Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc) một trong những người đầu tiên nghĩ ra công việc rửa mộ ở xã Mỹ Lợi cho biết: “Trước đây khi còn chạy xe ôm, hơn 20 năm trung bình mỗi ngày chỉ được khoảng 100,000 đồng, nhưng từ khi chuyển hẳn qua nghề rửa lăng mộ, tôi có thể kiếm được ít nhất 500,000 đồng/ngày.”

Ông Hồng cho biết, các đây 5 năm, qua nhiều lần đi thăm mộ người nhà, thấy nhiều người khổ sở chà những vết bám trên lăng mộ người thân do mưa, nắng gây ra, ông lân la hỏi thăm và đề nghị được làm giúp với tiền công “bi nhiêu cũng được.”

“Ngày mới đi làm, kinh hãi nhất là những khu lăng có rắn làm tổ. Sợ chuyện tâm linh nên tôi không dám làm nữa, bỏ ngang. Người nhà lại qua năn nỉ, tôi không nỡ từ chối,” ông Hồng kể.

Hiện nay, rửa một khu mộ trên dưới 20 mét vuông, ông Hồng nhận 1.2 triệu đồng, nếu vị trí gần nguồn điện để bơm nước. Còn nếu xa nguồn điện, phải kéo máy nổ, ông lấy 2 triệu đồng. Thường ông mất 2 ngày để dọn một khu như vậy.

Sau khi xịt nước với áp suất lớn, ông Hồng dùng nước rửa kính để lau các mảnh gốm, rồi dùng nước lau sàn để lau những bề mặt bằng đá. Những mộ bị phai màu sơn sẽ được “bảo dưỡng” lại.

“Tỉ mỉ nhất là việc cạo rêu, có vệt rêu chìm trong những khe gốm, phải làm rất nhẹ tay, nếu không mảnh gốm rơi ra, rất mất công để gắn lại,” ông Hồng cho biết.

Tháng cao điểm gần Tết Nguyên Đán, ông Hồng có thể lau 15 khu lăng mộ và nhận được hơn 40 triệu đồng. Còn thường thì ông có khoảng 2-3 khách mỗi tuần, thu nhập khoảng 10 triệu/tháng, gấp 3 lần công việc chạy xe ôm.

Với thu nhập ổn định, gia đình ông Hồng từ hoàn cảnh nghèo đã có thể sắm sửa đầy đủ hơn trong 5 năm qua và còn cho con đi học đại học.

UserPostedImage

Một góc “Thành phố lăng mộ” trên báo AFP. (Hình: Dân Trí)

Ông Nguyễn Văn Thông, trưởng phòng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn huyện Phú Lộc, cho biết hiện tại ở xã Mỹ Lợi có khoảng 30 người làm nghề “dọn nhà cho người chết.” Họ đều là những nông dân và ngư dân cao tuổi hoặc đau ốm không thể đi làm việc nặng.

“Chúng tôi luôn bảo nhau rằng, người chết đang cho mình công ăn việc làm, nên phải biết trân trọng, có trách nhiệm, không phải cầm cọ ra quẹt quẹt vài cái rồi lấy tiền,” anh Nguyễn Văn Linh (30 tuổi), “đồng nghiệp” của ông Hồng nói.

Gia đình chị Trần Thị Hoa (43 tuổi, xã Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc) có 2 khu lăng mộ rộng hơn 100 mét vuông cho biết: “Dù con cháu cũng đến quét dọn thường xuyên nhưng những mảng bám vẫn rất khó rửa trôi, làm xấu đi ngôi nhà của ông bà. Thế nên, một năm 4 lần, tôi phải thuê người đến đây vệ sinh kỹ,” chị Hoa cho biết.

“Quan niệm của các nhà vua triều Nguyễn rằng ‘cuộc sống trần gian là tạm bợ, qua thế giới bên kia mới là vĩnh hằng’, cho nên khi có điều kiện kinh tế, nhiều gia đình đã đầu tư hàng tỷ đồng cho lăng mộ của ông bà, cha mẹ,” ông Hồng nói.

Nhiều ngôi mộ gia cố bằng đá, đắp chi tiết trang trí bằng sành sứ đắt tiền. “Những vật liệu này dễ bị bám rêu hơn so với gạch thông thường, thế nên nhu cầu vệ sinh mộ, cạo rêu càng ngày càng nhiều,” ông Trần Đình Phong (32 tuổi), một thợ xây cùng xã Mỹ Lợi cho hay.

Theo ông Thông cho biết, thường ở Huế, mỗi khu mộ rộng lớn hàng chục mét vuông, được chạm trổ tỉ mỉ, kỳ công, xuất hiện nhiều trong vài năm gần đây dọc theo quốc lộ 1A hoặc những vùng ven. Vì vậy không chỉ ở xã Mỹ Lợi mà nhiều nơi khác ở Huế cũng có dịch vụ dọn rửa mộ.

Báo Dân Trí cho biết, làng An Bằng, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế là một địa danh được nhiều người biết đến với cái tên, “Thành phố lăng mộ” hay “Nghĩa địa xa hoa nhất Việt Nam.” Hai khu này hồi năm 2016 các cơ quan truyền thông quốc tế như AFP (Pháp), Daily Mail (Anh), Japan Times (Nhật Bàn), Times of India (Ấn Độ), SCMP (Trung Quốc)… có bài viết mô tả.

Những quần thể lăng mộ nơi đây nổi tiếng đến mức, đến Huế, hỏi bất kỳ người dân nào cũng đều biết. “Thành phố lăng mộ” rộng mở với hàng ngàn ngôi mộ đủ kích cỡ, được xây với đủ cả các phong cách Phật Giáo, Đạo Giáo, Nho Giáo chạy dọc về phía biển.

Nhiều ngôi mộ được xây dựng theo nguyên mẫu của các lăng tẩm Huế, đặc biệt nhiều lăng mộ được xây theo hình ảnh lăng Khải Định với mức độ tinh xảo không hề thua kém, với mức đầu tư nhỏ thì $10,0000-$20,000, lớn thì $30,000-$70,000.

(Tr.N)

Hoàng Nam  
#11438 Posted : Friday, December 7, 2018 11:39:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

G20: Mỹ, Nhật, Ấn Bao Vây TC


07/12/201800:00:00(Xem: 1202)
Vi Anh

Mỹ bao vây TC hai mặt, tấn công TC trên hai chiến trường, một là chiến tranh thương mại đang leo thang, hai là chiến tranh Biển Đông đang thách thức TC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 30/11/2018 gặp nhau 15 phút kết hợp nhau, thống nhứt tạo áp lực TC trước cuộc gặp gỡ Chủ Tịch Tập cận Bình bên lề hội nghi G20. Cái kiểu ‘hợp đồng tác chiến’, ‘hai mặt giáp công’ này của Mỹ, Nhựt, Ấn sẽ làm cho TC thành con rồng gãy cánh, con cọp sút móng. Chủ Tịch Tập cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc chừng như thực sự run rẩy chờ đợi kết quả bữa ăn tối giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20, theo nhận xét của thông tín viên của tờ báo lớn của Pháp Le Monde đi một bài phân tích thời sự tựa đề là «Trung Quốc lo sợ trước cuộc gặp Trump-Tập».

Đây là lần đầu tiên ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Ấn, gặp nhau tại G 20, cùng lên tiếng kêu gọi tự do hàng hải tại châu Á. Thái độ hành động này nói lên ba đại siêu cường đoàn kết chặt chẽ, chứng tỏ rõ ràng thái độ quyết tâm thực hiện Chiến Lược Ấn độ Thái bình dương tự do mở rộng để chống TC hung hăng, bạo ngược trên Biển Đông. Đây cũng là một mặt trận, một chiến trường, một chiến tranh tiềm năng nguy hiểm, đại hại cho TC hơn chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và TC.

Chiến tranh thương mại chỉ hao tiền tốn của, thiệt hại kinh tế, tài chánh. Nhưng Chiến tranh Biển Đông là chiến tranh quân sự sẽ chết người, tàn phá đất nước, có thể đi đến chiến tranh nguyên tử không chừng.

Với tương quan lực lượng hiện thời TC thua Mỹ là cái chắc. Không những thua mà còn mất chế độ, mất bộ máy cầm quyền CS nữa. Vì có chiến tranh bên cạnh tấn công trong đất liền TC, ngoài biển, Mỹ, Nhựt, Ấn phần chắc sẽ phong toả hàng hải, hàng không của TC. Sản xuất TC sẽ thiếu xăng dầu, nguyên liệu nhập cảng, chỉ vài tháng sau dân chúng sẽ thất nghiệp, đói khổ sẽ nổi loạn, Đảng Nhà Nước TC không đủ sức dẹp.

Cả ba siêu cường Mỹ, Nhựt, Ấn này đều có tiền cừu hậu hận với TC. Mỹ chống TC vì ý thức hệ gần như suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện thời là đối thủ của Mỹ và hiện thời coi TC là chế độ xã hôi chủ nghĩa nguy hại. Ấn trường kỳ chống TC xâm lấn biên giới thành chiến tranh biên giới. Nhựt từng chiến tranh với TQ hiện giờ TC xâm lấn biển đảo của Nhựt. TC ngang ngược chiếm cứ, quân sự hoá Biển Đông và một số đảo gây trở ngại lưu thông con đường hàng hải huyết mạch quốc tế.

Hai tổng thống Mỹ liên tiếp Obama và Trump đều chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương để bao vây TC. TT Trump làm mạnh hơn, mở rộng vòng vây chống TC ra Ấn độ dương, với Chiến lược Ấn độ Thái bình dương tự do mở rộng để chận đứng chiến lược Con Đường Tơ Lụa Trên biển của TC.

TT Trump còn mở chiến tranh thương mại chống TC, đánh vào kinh tế, tài chánh, sản xuất, giao thương của TC. TC đang hụt hơi, và cầu hoà với Mỹ, trong cuộc Chủ Tịch Tập cận Bình gặp TT Trump bên kề hội nghi G 20 ở Argentina.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói lên chánh nghĩa của cuộc hợp tác Nhật, Mỹ, Ấn này. Ông tuyên bố: «Nhật, Mỹ, Ấn đều cùng chia sẻ những giá trị căn bản và lợi ích chiến lược. Khi cả ba chúng ta cùng hợp sức làm việc, thì sẽ mang đến thịnh vượng và ổn định hơn cho khu vực cũng như cho thế giới».

Còn thủ tướng Ấn Narendra Modi ghi nhận, ba chữ đầu tên nước bằng tiếng Anh (Japan, America và India), viết tắt là JAI trong tiếng Hindi có nghĩa là «trường tồn».

Và Mỹ, phát ngôn viên Sarah Sanders phổ biến một trong một thông cáo chánh thức của Toà Bạch Ốc, cho biết cuộc gặp «tái khẳng định tầm quan trọng của tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở, vì thịnh vượng và sự ổn định của toàn cầu; cam kết tăng cường hợp tác ba bên».

Chính quyền Trump ngày càng nói nhiều hơn về «Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở», một khẩu hiệu lâu nay được ông Abe ưa thích. Nhật luôn nhấn mạnh rằng toàn bộ châu Á phải rộng mở cho hàng hải và thương mại. Ấn Độ thì xưa nay luôn tránh liên minh với các cường quốc khác, dù có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng bây giờ thì liên minh chặt với Mỹ và hướng đông ra phòng thủ Eo Biển Mã Lai và ngăn chận chiến lược một vành Đai một Con đường Tơ Lụa trên biển của TC.

Không phải chỉ Mỹ làm bàn cho cuộc hội nghị giữa TT Trump với Chủ Tịch TC. Trước khi hai lãnh đạo Mỹ và TC gặp nhau bên lề hội nghị G 20 ở Argentina, mà Mỹ còn làm bàn ở hai hội nghị ở Đông Nam Á nữa. Tin cho biết tại thượng đỉnh APEC ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc, rằng Biển Đông không thuộc về bất kỳ ai và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực này nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, đã không ngần ngại «nã trọng pháo» vào Trung Quốc nhân hai hội nghị ASEAN ở Singapore và APEC ở Papua New Guinea.

Tại Singapore, PTT Pence đã thẳng thắn tuyên bố Biển Đông không phải là của riêng nước nào, một mũi tên rõ ràng nhắm vào Trung Quốc, nước tự nhận mình là chủ hầu hết Biển Đông.

Còn tại Papua New Guinea, nơi có mặt chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phó tổng thống Mỹ không ngần ngại đả kích sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của lãnh đạo Bắc Kinh khi khẳng định với các nước khác rằng Hoa Kỳ không bao giờ đề nghị với đối tác của mình «một vành đai bóp nghẹt», hoặc một «con đường một chiều». Ngày 20/11/2018, văn phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ tại Washington, tố cáo Bắc Kinh cố giữ chính sách thương mại «vô lý, bất công» đối với Hoa Kỳ.

Hôm 26/11/2018 Mỹ điều tuần dương hạm USS Chancellorsville đến tuần tra trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông hiện đang nằm trong tay Trung Quốc.

Thiếu tá Hải Quân Nathan Christensen, phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ xác nhận bằng thông báo hẵn hòi: «Tuần dương hạm USS Chancellorsville đã di chuyển trong vùng phụ cận quần đảo Hoàng Sa để thách thức yêu sách chủ quyền trên biển quá đáng (của Trung Quốc), cũng như duy trì quyền tiếp cận vùng biển theo luật pháp quốc tế».

Hôm 28/11 Mỹ điều hai chiến hạm qua Eo biển Đài Loan chỉ cách TC 180 km. Reuters nói rằng bất chấp phản đối của Trung Quốc, quân đội Mỹ đã gia tăng tần suất vượt qua vùng biển chiến lược này.

Hãng tin Anh cho rằng hành động trên có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh, nhưng nhiều người ở Đài Loan coi đó là dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ra tuyên bố công khai nói rằng việc tàu khu trục USS Stockdale và tàu hậu cần Pecos qua Eo biển Đài Loan “chứng tỏ cam kết của Mỹ vì một vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11439 Posted : Saturday, December 8, 2018 12:31:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Hậu "cải cách ruộng đất" tại Nghệ An


UserPostedImage

Hương Giang (Danlambao)
- Ngày 30/11/2018 tại xã Khánh Thành, huyện yên Thành, tỉnh nghệ An, chính quyền tỉnh nghệ An đã tổ chức "Phiên tòa" đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam. Điều kỳ lạ là “Phiên tòa” không có Chánh án, không có Bồi Thẩm đoàn, không có bị cáo, bị can.

Thành phần tham dự, ngoài lãnh đạo xã Mỹ Khánh và huyện Yên Thành, là một lô một lốc những thành phần ăn hại “sáng vác ô đi tối vác về” từ xã đến huyện, như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận huyện xã và thôn… Ngoài ra thành phần đông ảo nữa là công an chìm nổi tràn ngập khắp nơi.

Vì xã Khánh Thành là vùng có nhiều đồng bào công giáo, là giáo xứ Mỹ Khánh, giáo hạt Bảo Nham, nên nhiều người công giáo dù được vận động ráo riết với nhiều lời hứa ngon ngọt tham gia phiên đấu tố này, nhưng họ không tham gia. Vì vậy để cho cuộc đấu tố thêm xôm tụ, họ huy động một số cán bộ đảng viên các xã lân cận.

Vậy Linh mục Đặng Hữu Nam bị tội gì?

Nói đến LM Đặng Hữu Nam, người ta nhớ đến thảm họa môi trưởng do Formosa xả thải gây chấn động thế giới vào tháng 4 năm 2016, làm cho hàng ngàn tấn hải sản chết trôi dạt đầy bờ tại kéo dài 250km tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Làm cho hàng ngàn người dân nơi đây mất công ăn việc làm và phải bỏ xứ ra đi tha phương cầu thực, làm cu ly tại xứ người.

Ban đầu chính quyền nhằm bao che cho thủ phạm chính là Formosa gây ra, nên họ giải thích nguyên nhân cá chết là do thủy triều đỏ. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh không phải do thủy triều đỏ gây cá chết một vùng rộng lớn như vậy, nên cuối cùng, sau một tháng lúng ta lúng túng, họ đành phải thừa nhận chính thủ phạm là Formosa gây ra. Ban lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã phải cúi đầu nhận tội. Và chính quyền đã “bắt tay dưới gầm bàn” với Formosa, nhận một khoản bồi thường tượng trưng, mà không hề có một cuộc điều tra khảo sát công bằng và khoa học, xem những thiệt hại do vụ xả thải này gây ra cho người dân trong bao nhiêu năm, đầu độc và hủy hoại môi trường biển như thế nào? v.v...

Và công tác gọi là bồi thường cũng làm chiếu lệ. Những người dân thiệt hại nhiều được bồi thường ít. Ngược lại nhà cán bộ và anh em nhà họ không thiệt hại hoặc thiệt hại ít lại được bồi thường nhiều. Đa số nguồn tiền này chảy vào túi quan tham.

Và cái anh chàng láu cá Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội, lại như đổ dầu vào lửa khi nói: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại. Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được”(1)

Không những người dân tại Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế là nạn nhân của Formosa gây ra, mà người dân Nghệ An cũng chịu thiệt hại.

“Từ ngày 22/5/2016, tại Nghi Lộc, Nghệ An đã xảy ra tình trạng người dân ăn cá, mực, tép biển bị ngộ độc, đã có người tử vong.

Nạn nhân trúng độc mới nhất hiện đang trong tình trạng nguy kịch là bà Nguyễn Thị Liên (58 tuổi), trú tại xóm 11, xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An do ăn tép biển mua từ chợ...

Ngày 26/5/2016, bệnh viện xã Đoài tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Liên trong tình trạng đau họng, rộp, bong hết niêm mạc, liệt, không ăn được, ngộ độc đã 4 ngày, tình trạng nguy kịch.

Ông Ngô Văn Linh (chồng bà Liên) cho biết, ở xóm 1, đã có hai vợ chồng ông Luyện cũng bị ngộ độc sau khi ăn mực biển. Ông Luyện đã tử vong, còn bà vợ đang trong tình trạng nguy kịch.

Cũng trên vùng biển Nghệ An, ngày 25/5/2016, người dân xóm 9B, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu đã giải cứu một con cá nặng hàng chục tấn bị mắc cạn. Hai ngày sau, ngày 27/5/2016, một con cá voi khác nặng hơn 7 tấn được phát hiện đã chết cũng tại vùng biển này.

Tại các vùng biển thuộc tỉnh Nghệ An có hiện tượng hàng chục con cá voi mắc cạn, chết dạt vào bờ bất thường, khiến nhiều người dân lo lắng và nghi là do biển bị nhiễm độc.

Đặc biệt, từ tháng 4/2016, sau khi thảm họa môi trường xảy ra tại 4 tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, tình trạng nước biển và thủy hải sản ở các khu vực xung quanh liệu có bị nhiễm độc hay không vẫn là một câu hỏi lớn chưa được các cơ quan chức năng trả lời.

Thảm họa môi trường, sinh thái biển nhiễm độc - đã có người dân thiệt mạng sau khi ăn đồ biển, nhà cầm quyền còn định im lặng”. (2)

Tuy người dân Nghệ An cũng là nạn nhân của vụ thảm họa này, nhưng không được nhà cầm quyền chấp nhận bồi thường thiệt hại. Họ nói rằng, dòng hải lưu chảy từ Bắc vào Nam, nên dân tỉnh Nghệ An không ảnh hưởng gì.

Đành rằng dòng hải lưu chảy từ Bắc vào Nam mang chất độc trôi theo hướng đó. Nhưng theo quy luật khuếch tán thì vùng nước biển Nghệ An cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc này.

Theo Thuyết Động học phân tử: “khuếch tán hay khuếch tán phân tử là sự dao động nhiệt của tất cả các phần tử (chất lỏng hay chất khí) ở nhiệt độ lớn hơn độ không tuyệt đối. Tốc độ của chuyển động nhiệt là hàm số của nhiệt độ, độ nhớt của dòng chảy và kích thước (khối lượng) của các phần tử nhưng không phải là hàm số của nồng độ.

Sự khuếch tán dẫn đến sự dịch chuyển các phân tử từ một khu vực có nồng độ cao hơn đến khu vực có nồng độ thấp hơn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sự khuếch tán cũng xảy ra khi không có gradient nồng độ. Kết quả của sự khuếch tán là một pha trộn vật chất. Trong một giai đoạn với nhiệt độ đồng nhất, không có sự tác động của lực từ bên ngoài lên các phần tử thì kết quả cuối cùng của quá trình khuếch tán là sự san bằng nồng độ” (3).

Vì vậy nước độc thải ra từ Formosa Hà Tĩnh bị nhiễm qua vùng biển Nghệ An là hợp theo quy luật tự nhiên. Hơn nữa với lượng nước thái bình quân mỗi ngày 12.000 m3 nước cực độc khủng khiếp như thế, vẫn có khả năng gây nhiễm biển Thanh Hóa nữa là khác.

Ngoài những cuộc biểu tình nổ ra rầm rộ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình v.v... đòi Formosa bồi thường thỏa đáng và cút khỏi Việt Nam, thì tại Nghệ An, LM Đặng Hữu Nam và LM Nguyễn Đình Thục đã hướng dẫn giáo dân Nghệ An đi nộp đơn khởi kiện Formosa, vì người dân Nghệ An cũng chịu thiệt hại do thảm họa này gây ra.

Ngoài ra, LM Đặng Hữu Nam là người dám vạch trần những sự áp bức của nhà cầm quyền để bênh vực kẻ cô thân cô thế, dám đấu tranh chống lại cái ác.

Vì vậy đối với nhà cầm quyền Nghệ An, LM Đặng Hữu Nam là một cái gai trước mắt họ. Do đó đã nhiều lần họ đề nghị Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, GM Giáo phận Vinh, tước bỏ thiên chức linh mục của ông, nhưng bất thành.

Và từ tháng 3 năm 2018, LM Đặng Hữu Nam được thuyên chuyển từ giáo xứ Phú Yên thuộc xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An, về phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh thuộc xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, nơi tổ chức cuộc đấu tố này.

Không vô hiệu hóa được LM Đặng Hữu Nam theo mong muốn, trong cơn bí bách, nhà cầm quyền Nghệ An lại “phát minh” ra hình thức đấu tố theo bài cũ.

Phải thừa nhận nhà cầm quyền Nghệ An, dòng dõi Hang Pắc Bó có nhiều sáng tạo. Là chiếc nôi của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm xưa được phát động để cướp ruộng đất của người dân, cướp xí nghiệp nhà máy của giới chủ, nhưng đã hoàn toàn thất bại. Thì vài năm qua, nhà cầm quyền Nghệ An lại tổ chức phong trào “Bò đỏ”, quy tụ loại siêng ăn nhác làm, loại vô công rồi nghề, du thủ du thực, đâm thuê chém mướn, tập hợp lại và được nhà cầm quyền nuôi dưỡng,bảo kê, mà kẻ cầm đầu thực chất là công an khoác áo côn đồ, để bao vây phá rối các ngày lễ tại các giáo xứ.

Hành động này đã bị quốc tế lên án, coi đây là tổ chức khủng bố. Vì vậy nhóm này không dám hoạt động công khai, nhưng vẫn lẻn lút hoạt động.

Nếu là một chính quyền quang minh chính đại, đúng nghĩa là một “Chính quyền”, và nếu như LM Đặng Hữu Nam vi phạm tội gì, thuộc điều luật nào, thì cứ tróc cổ ra mà bắt, mà truy tố, mà tống vào tù.

Việc nhà cầm quyền Nghệ An tổ chức đấu tổ LM Đặng Hữu Nam lần này là họ muốn dựng cái thây ma cuộc “Cải cách ruộng đất” “long trời lở đất”, năm xưa, đã giết oan hàng vạn người dân vô tội, mà đa số những người này lại là những cán bộ, những người có rất nhiều công trạng với đảng, đã đem gia tài điền sản và của cải tiền bạc của mình ra cung phụng và nuôi dưỡng đảng thuở đảng còn chui rúc trong hang. Như bà Cát Hanh Long-Nguyễn Thị Năm, và hàng vạn người khác.

Cũng tại cuộc đấu tố này, họ đòi trục xuất LM Đặng Hữu Nam, là một công dân, ra khỏi nơi cư trú, bằng cái gọi là “cuộc hội nghị” của một đám ô hợp, được cầm đầu bởi những phần thử thoái hóa biến chất trong đảng, hay nói theo từ của ông trọng là “tự diễn biến, tự chuyển hóa” để lập công chuộc tội.

Cùng với công cuộc thanh trừng phe phái, đấu đá nội bộ giữa các nhóm lợi ích để tranh giành những miếng mồi bẻo bở tại các địa phương hiện nay ở cấp thượng tầng, được mệnh danh là chiến dịch đốt lò, và qua những hành động điên cuồng và đê hèn này của nhà cầm quyền nghệ An, báo hiệu ngày tàn của một tà quyền sắt máu không còn xa.

Hương Giang
danlambaovn.blogspot.com

Chú thích:

(1) https://motthegioi.vn/th...osa-duoi-viec-30449.html

(2) https://danlambaovn.blog...ung-oc-khi-tep-bien.html

(3) https://vi.wikipedia.org.../Khu%E1%BA%BFch_t%C3%A1n

(Nguồn: Fb Võ Tá Duẩn có một số hình ảnh)
linhphuong  
#11440 Posted : Saturday, December 8, 2018 8:18:31 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Theo Chúa trong mọi hoàn cảnh


12/7/2018 8:54:22 PM

“Chúa đã gọi tôi phục vụ Thánh Thể Người, cho dù tôi bất xứng” Cha Thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể đã xác tín một cách mãnh liệt như thế khi rời Dòng Đức Mẹ để ra đi lập Dòng Thánh Thể đang khi chẳng có gì trong bàn tay, kể cả sau này khi Dòng Thánh Thể đã tạm gọi là có chỗ đứng trong giáo phận Paris và được Giáo Hội biết đến! Bởi vì đây là ý muốn và công việc của Chúa mà Ngài mời gọi cha thánh cộng tác.

Từ ngày hội Dòng Thánh Thể được thành lập cho đến nay, vẫn có rất nhiều người tìm đến và bước theo cha thánh Eymard để được sống “ Sung mãn mầu nhiệm Thánh Thể” qua các Hội Dòng, tu hội cũng như nơi huynh đoàn Thánh Thể của cha.

Bước theo cha thánh Eymard để được trổi trang, nổi bật về mặt này mặt nọ như ước mơ của con người thì chắc chẳng có ai thắc mắc gì! Trong khi ấy lại chẳng có như thế, mà chỉ là lập lại con đường mà Chúa Giêsu Thánh Thể đã sống nơi mỗi người, đó chính là “ Yêu thương và phục vụ ”, nói theo cha thánh Eymard là “ Thắp lửa Thánh Thể” khắp mọi nơi.

Nếu xét trên bình diện thường tình của con người thì sứ mạng đó chẳng có gì mà phải bàn tán cho mệt, vì cái gì có khởi đầu thì cũng có lúc kết thúc. Vì trong cuộc sống này còn có biết bao nhiêu cái phải lo lắng khác.

Nhưng đối với đời sống của con người không chỉ có giới hạn ở trần gian này, mà nó còn dẫn tới đời sống đời đời, đời sống bất diệt. Vì vậy, khi đã có sự bắt đầu ở cuộc sống này với những cái tầm thường, nhỏ bé, vụn vặt… thì khi đi tới cái kết như thế nào, ra sao là tùy thuộc vào giữa hai giai đoạn đó ta đã làm gì, làm tới đâu…

Do đó, đối với người tín hữu, đặc biệt là đối với những người sống đời thánh hiến là sống điều Chúa muốn, chứ không phải là làm theo ý riêng của mình như có nhiều người lầm tưởng, cho dù ý mình có tốt, có hay đến đâu!

Vì vậy, thánh to hay thánh bé… điều đó không quan trọng, điều quan trọng là ta được thuộc về Chúa, được ở trong trái tim yêu thương, đầy lòng thương xót của Ngài như trong Tin Mừng Chúa nhật 1 Mùa Vọng đã đề cập và nhấn mạnh đến: “Tỉnh thức và cầu nguyện” để luôn đi trong và đi trọn con đường Chúa đã vạch ra.

Từ chỗ nhận biết cho tới chỗ thực hiện cả là một quá trình, với con người thì có quá nhiều thách đố, nhưng với sự phù trợ của Thiên Chúa chắc không có gì là không thể. Với niềm tin yêu và phó thác chắc chắn ta sẽ sống hạnh phúc trong ơn nghĩa Chúa tặng ban. Qua lời tuyên hứa bước vào nhà Tập, lời tiên khấn và lặp lại lời khấn mà quý soeur thuộc tu hội “ Servitium Christi ” tuyên đọc hôm nay (02/12) sau một quá trình nghiền ngẫm và quyết tâm bước tới chắc chắn sẽ thành sự thật.

Thánh lễ tuy thật là đơn giản được diễn ra một cách nhẹ nhàng với quý cha có trách nhiệm, quý cha thân hữu, cùng quý Soeur của tu hội hai miền và những người thân thiết, nhưng không vì thế mà mất ý nghĩa sâu xa của thánh lễ trang trọng dâng lên Thiên Chúa hôm nay của quý Soeur. Cầu chúc và ước mong quý Soeur trong đời thánh hiến theo gương thánh tổ phụ Eymard được thể hiện nơi cuộc sống thường ngày với phương châm “ ĐỌC – SUY – CẦU – NGẮM ” đạt tới cùng đích đó.

Ngoài ra, qua tâm tình được biểu lộ trước vị đại diện Hội Dòng cùng mọi người thân của quý soeur hôm nay cũng là một lời nhắc nhở cho chúng ta về những ân ban mà Chúa trao tặng, để qua đó chúng ta biết xử dụng hầu sinh nhiều ơn ích cho ta và mọi người trong cuộc sống khát khao đạt tới sự hoàn hảo của chân, thiện mỹ khi bước theo Chúa, như cha thánh Eymard đã nhắc nhở anh em của ngài trước khi ngài qua đời “ Tôi có ở bên anh em hay không, thì đâu có gì khác biệt. Anh em lại không có Thánh Thể luôn ở kề bên hay sao?”.

Thiên Quang sss

Linh mục bị tạt axit khi đang giải tội


Đặng Tự Do

07/Dec/2018

UserPostedImage

Chiều ngày 5 tháng 12, cha Mario Guevara, 59 tuổi, là cha xứ của Nhà thờ Chính Tòa của thủ đô Managua, Nicaragua, đã bị tạt axit sulfuric vào mặt khi đang ngồi tòa giải tội.

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc cho biết cha Mario bị nhiều vết phỏng nghiêm trọng nhưng tình trạng của ngài đã ổn định và đã vượt qua được những nguy hiểm liên quan đến tính mạng.

Hung thủ là một phụ nữ 24 tuổi. Y thị, là một kẻ hoạt động phò phá thai quá khích, đã cố gắng chạy thoát nhưng bị anh chị em giáo dân có mặt trong nhà thờ bắt giữ giao cho cảnh sát. Các nguồn tin cảnh sát tại Managua cho biết trong lời khai ban đầu với các nhà điều tra y thị nói rằng cô ta bị Satan xúi giục phải làm như thế.

Tuyên bố từ tổng giáo phận yêu cầu anh chị em cầu nguyện cho cha Mario. Sức khỏe ngài vốn đã có nhiều vấn đề vì bệnh tiểu đường lâu năm. Tổng giáo phận cũng xin các tín hữu cầu nguyện “cho tất cả các linh mục của chúng ta” trong Tuần Cửu Nhật mừng lễ Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Tượng thờ Satan được trưng bày nơi công cộng
tại Hoa Kỳ.


Nguyễn Long Thao

07/Dec/2018

UserPostedImage

Tượng của Đền Thờ Satan

Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan.

Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “

Bên cạnh chỗ trưng bày các tượng hình trên là thông cáo của chính quyền bang IIlinois. Bản thông cáo viết: "Chiếu theo Tu Chính Án Số Một của Hiến Pháp Hoa Kỳ, tiểu bang Illinois cho phép trưng bày tạm thời các hình tượng tại căn nhà của thủ phủ tiểu bang, miễn là không được dùng tiền thuế của dân chi trả cho việc trưng bày này".

Đền thờ Satan ở Chicago gây một chiến dịch quyên tiền lấy tên Snaketivity mà chúng tôi tạm dịch là Sinh Nhật Rắn ( Snaketivity do ghép chữ Snake và Nativity) Họ quyên góp được hơn 1500 Mỷ kim để tài trợ cho bức tượng này

Các người tổ chức trưng bày hình tượng tôn giáo trong dịp Giáng Sinh tại tòa nhà chính quyền Illinois cho biết họ không được phép cấm một tôn giáo nào trình bày hình tượng biểu lộ quan điểm tôn giáo của họ.

Được biết đền thờ Satan có tên là SatanicTemple được thành lập vào năm 2012 tại Salem, tiểu bang Massachusetts. Nhóm này cho biết họ là nhóm vô thần và cũng không tin vào ý nghiã của chữ Satan. Nhóm chủ trương thuyết bất khả tri mọi sự vật

Vào năm 2015, họ kiện tiểu bang Oklahoma đòi phá bỏ tấm phù điêu khắc 10 điều răn trên đất của tòa nhà tiểu bang Oaklahoma. Tại Missouri nhóm đòi chính quyền phải cho tự do phá thai.

Nguyễn Long Thao

Đổng Lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly sắp từ nhiệm


December 7, 2018

UserPostedImage

CNN – Đổng Lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, cựu tướng John Kelly sắp từ nhiệm trong vài ngày sắp tới, theo hai nguồn tin biết chuyện cho hay.

Sau 17 tháng làm việc chung với nhau, mối quan hệ của ông Kelly và TT Trump đã không còn “mặn nồng” như trước nữa, dù vào mùa hè vừa qua, TT Trump có yêu cầu ông hãy ở lại cho 2 năm nữa, nhưng cả hai đã không còn trông thấy nói chuyện với nhau trong vài ngày qua.

Theo một người biết chuyện thì TT Trump cũng đang tích cực tìm người thay thế ông Kelly, nhưng mọi chuyện chưa rõ ràng, cho đến khi đích thân TT Trump lên tiếng về chuyện này.

Trong số những người có thể thay thế vị trí của ông Kelly có ứng cử viên Nick Ayers, hiện đang là Đổng Lý Văn Phòng cho PTT Mike Pence, người được xem có nhiều hy vọng nhất.

Tuy ông Kelly lên nắm chức vụ này trước đây nhằm xoa dịu những mâu thuẫn giữa TT Trump và các nhân viên cao cấp, song cuối cùng chính ông cũng rơi vào vòng xoáy của ‘tình trạng mâu thuẫn thường xuyên’ như thế, kể từ ngày đầu TT Trump nhận nhiệm vụ.

Khi ông Kelly thay thế ông Reince Priebus vào mùa hè năm 2017, ông tiến hành một chủ trương ‘bàn tay sắt’ trong quản lý nhân sự ở Tòa Bạch Ốc, ông hạn chế gắt gao chuyện vào gặp TT Trump ở Phòng Bầu Dục và ngăn chận không cho nhiều người có thể từ bên ngoài gọi điện vào.

Còn TT Trump khi thì khen ngợi ông Kelly, khi thì chỉ trích ông một cách rất ‘mưa nắng thất thường’, có khi hai thái độ khen chê đi liền nhau chỉ trong ít phút, nhiều nhân viên nghĩ là ông Kelly đã nghĩ đến chuyện ‘dứt áo ra đi’ sau khi ông có cuộc tranh cãi dữ dội, to tiếng với cố vấn an ninh John Bolton.

CNN đã loan báo trong tháng 11 là TT Trump đang tính toán nhiều vị trí phải có hoán chuyển nhân sự sau cuộc bầu cử giữa kỳ, mà ‘nạn nhân tức thì’ chính là cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, chỉ 24 giờ sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Trần Vũ

TQ giận vụ bắt Mạnh Vãn Chu
và tìm tin Trương Thủ Thịnh chết


7 tháng 12 2018

Dư luận, báo chính thống của Trung Quốc giận dữ với Mỹ và Canada vụ bắt giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu và quan tâm tin nhà khoa học Trương Thủ Thịnh ở Stanford vừa chết.

UserPostedImage

Sabrina Mạnh Vãn Chu cùng TT Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn VTB Capital Investment ở Moscow, 02/10/2014

Cả hai sự việc này đều xảy ra ngày 1/12/2018, cùng thời gian Tổng thống Donald Trump trao đổi và ăn tối với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề G20 ở Buenos Aires.

Sau khi tin bà Mạnh bị bắt ở Vancouver lan về đến Trung Quốc, chính phủ nước này gọi vụ việc là "sự vi phạm nhân quyền", và yêu cầu Canada thả bà ngay.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau cho hay hôm 06/12 rằng chính phủ ông được phía Mỹ thông báo trước "vài ngày" về yêu cầu bắt bà Mạnh.

Tuy thế, ông Trudeau nói Canada không có dính líu ở cấp độ chính trị trong vụ việc vì nước ông có hệ thống tư pháp độc lập và chính phủ tôn trọng quyết định của tòa án.

Bà Sabrina Mạnh Vãn Chu được quyền ra toà để yêu cầu tại ngoại theo thủ tục pháp lý của Canada.

Hoa Kỳ thì yêu cầu Canada trao nộp bà để điều tra vi phạm cấm vận công nghệ với Iran mà Washington cho là Huawei đã gây ra.

Canada cùng Hoa Kỳ, Anh, New Zealand và Úc thuộc nhóm 'Five Eyes' lập ra để chia sẻ thông tin tình báo.

Hoa Kỳ 'bất hảo, còn Canada là chó'

UserPostedImage

Cùng ngày Trump và Tập gặp mặt bên lề G20, Canada bắt giữ Mạnh Vãn Chu thêo yêu cầu của Hoa Kỳ. Mấy ngày sau tin này mới bay về Trung Quốc

Sang hôm 07/12, báo chí và dư luận Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ việc gây chấn động nước này, đúng vào khi cuộc thương chiến với Mỹ tưởng như sắp có hạ nhiệt.

Như một dấu hiệu vụ việc đánh động giới quyền lực cao nhất của Trung Quốc, trang Global Times của Đảng Cộng sản chạy bài và ảnh trên trang nhất, gọi vụ bắt Mạnh Vãn Chu là một phần của "chiến lược ngăn chặn Trung Quốc" mà Washington đang làm.

Lần đầu tiên từ nhiều năm, báo Trung Quốc gọi Hoa Kỳ là quốc gia "bất hảo đáng kinh tởm" (despicable rogue) vì đang thách thức vị thế thượng phong của Trung Quốc trong thị trường 5G.

Trang China Daily cũng phê phán Hoa Kỳ còn Tân Hoa Xã thì đăng lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao yêu cầu thả bà Mạnh ngay lập tức.

Tuy thế, trang tiếng Trung của Nhân dân Nhật báo không nói gì đến vụ Huawei, tập đoàn toàn cầu có doanh số nhiều tỷ đô la của Trung Quốc.

UserPostedImage

Huawei: Dư luận TQ nổi giận vụ bắt bà Mạnh

Nhưng phần đối ngoại và của tờ báo đăng lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về bà Mạnh Vãn Chu, con gái ông Nhậm Chính Phi, tỷ phú có thế lực ở Trung Quốc.

Báo Hong Kong có vẻ ủng hộ chính quyền trung ương về vụ Huawei.

Ta Kung Bao lên án vụ bắt này là "vi phạm nhân quyền và tự do nghiêm trọng", còn Wen Wei Bao (Văn Hối Báo) nói vụ này làm ngược lại toàn bộ "hưu chiến" giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về thương mại.

Tờ Ming Pao cho rằng đây là một phần chiến lược ngăn chặn Trung Quốc trong ngành công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Trang South China Morning Post thì trích lời giới chuyên gia nói Hoa Kỳ có thể dùng vụ bắt bà Mạnh để gây sức ép với Trung Quốc trong giai đoạn "hưu chiến" 90 ngày.

Tuyên bố của Huawei đăng hôm 6/12 trên mạng xã hội được hàng chục nghìn người bấm 'like'.

Có dân mạng Trung Quốc đăng ý kiến gọi vụ này cho thấy "Canada chỉ là con chó của chủ Mỹ".

Một bình luận được nhiều người bấm 'like' nói "Huawei không thể bị đánh bại trên thị trường nên chúng nó bắt đầu chơi bẩn".

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Chu (phải), là con ông Nhậm Chính Phi (giữa). Ảnh bên là khi ông Nhậm giới thiệu văn phòng của Huawei tại Anh cho Chủ tịch Tập Cận Bình khi lãnh đạo TQ thăm London tháng 11/2015

Cũng có ý kiến cảnh báo không nên để tình ái quốc bị kéo vào vụ này.

Cái chết của giáo sư Trung Quốc ở Stanford

BBC Monitoring ghi nhận người dùng mạng Weibo ở Trung Quốc cũng chú ý đến vụ nhà vật lý học Trương Thủ Thịnh (Zhang Shoucheng), chết ở Mỹ cũng vào hôm 1/12 vì trầm cảm.

Chừng 270 triệu lượt đọc đã bấm vào tin nói ông Trương qua đời ở tuổi 55.

Có quốc tịch Mỹ, ông Trương làm việc ở ĐH Stanford và cũng là người lập ra công ty Danhua Capital, nay có tên là Digital Horizon Capital.

Theo tờ China Morning Post, mạng xã hội Trung Quốc đồn đoán nhiều về chuyện cái chết của ông có liên quan hay không đến các cuộc điều tra của Hoa Kỳ.

Theo điều 301 luật thương mại Mỹ dùng để điều tra các vụ "hoạt động bất công" của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt công nghệ cao của Hoa Kỳ, tên công ty Danhua bị nêu trong hồ sơ dùng vốn từ Trung Quốc.

Dân mạng Trung Quốc cố tìm hiểu xem vụ công ty Danhua có liên quan gì đến Huawei và vụ bắt bà Mạnh hay không.

Được biết năm 2013, ông Trương Thủ Thịnh lập ra công ty Danhua để khai thác mảng trí tuệ nhân tạo, số liệu, tự động hóa và blockchain.

Công ty này, có trụ sở ở California, đã nhận được vốn đầu tư 434 triệu USD, theo Crunchbase.

Nhà đầu tư chính của Danhua là Zhongguancun Development Group, tập đoàn của nhà nước do chính quyền thành phố Bắc Kinh bỏ tiền thành lập.

Tuy thế, gia đình ông Trương bác bỏ chuyện ông tử vong có liên quan gì đến thương chiến Mỹ - Trung và yêu cầu mọi người tôn trọng sự riêng tư của họ.

"Những thông tin sai trái chỉ làm tăng thêm đay khổ cho gia đình giáo sư Trương," một đại diện cho gia đình ông ra thông báo.

Sinh năm 1963 ở Thượng Hải, ông Trương làm bằng tiến sỹ ngành vật lý ở State University of New York tại Stony Brook, nơi ông được thầy là nhà vật lý được giải Nobel, Dương Chấn Ninh (Yang Chen-ning) hướng dẫn.

Các đồng nghiệp của ông Trương ở Standford ca ngợi ông là một nhà tiên phong đầy trí tuệ trong lĩnh vực vật lý lý thuyết.

UserPostedImage

Tin về vụ Huawei và bà Sabrina Mạnh Vãn Chu đang được bàn cả trên các mạng XH tiếng Anh

Phế Tổng Trọng Cứu Toàn Dân


08/12/201800:00:00(Xem: 649)
Vi Anh

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tuyên bố khai trừ khỏi Đảng Giáo sư Chu Hảo là "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người!", khi tiếp xúc với cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ, thành phố Hà Nội vào sáng 24/11/2018. Nhưng khi chống lại theo mô thức luận lý người ta nghĩ ngược, trái lại, rằng với chế độ độc tài đảng trị toàn diện mà Tổng Trọng đã, đang nắm cả cán lẫn lưỡi guồng máy công quyền, chỉ cần phế một Tổng Trọng là cứu được toàn dân Việt khỏi ách độc tài đảng trị CSVN. Như phế một Tổng bí thư Gorbachev, giải tán Đảng CS, giải thể chế độ CS Liên xô là cứu được toàn dân Nga và một số nước Liên xô đã khống chế, chấm dứt Chiến tranh Lanh trên thế giới.

Trong vị thế quá thần phục TC, Tổng Trọng làm tay sai cho TC, y đã thông đồng cắt đất dâng biển VN cho TC. Là tổng bí thư đảng CS cầm quyền, là chủ tịch nhà nước mà y bất động trước cuộc xâm lấn biển đảo của VN, cho công an cảnh sát và xã hội đen trấn áp, đánh đập người dân Việt biểu tình chống TC. Y đã đang gây tội ác diệt chủng, tội bán nước cầu an, cầu vinh. Nếu truất phế, trừng trị Tổng Trọng là cứu cả quốc gia dân tộc VN, hàng trăm triệu người dân Việt được tự do, dân chủ, được hưởng những quyền bất khả tương nhượng với tư cách sanh ra làm Người theo tinh thần nhân quyền.

Tình hình chung cho thấy cái ngày tận số của Tổng bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước VNCS cũng gần kề qua nhiều thế lực giải trừ CS đang chuẩn bị.

Kẻ thù của Tổng Trọng không hình, không bóng, nhưng sức mạnh ghê gớm là điều mà CS sợ không dám nói tên như thí sinh trường thi khi xưa sợ phạm húy, không dám nói ra tên họ vua chúa phải mà nói trại để không mắc tội. Điều mà CSVN bây giờ gọi là “diễn biến hoà bình”. Điều mà TBT Trọng dùng để khai trừ Giáo sư Chu Hảo khỏi Đảng là kỷ luật một người để “cứu muôn người, biện pháp cần thiết để chống lại quá trình “tự diễn biến, tự chuyển hóa” gây nguy hại cho an ninh chính trị cho chế độ CS. Đó là “quyền lực mềm” mà Tổng Trọng cáo buộc đã tạo nên “những biểu hiện suy thoái, biến chất” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và kêu gọi chú trọng đến việc giữ gìn an ninh chính trị cho Đảng Nhà Nước của CS là điều Tổng Trọng coi “vô cùng hệ trọng.”

Tổng Trọng tuyên bố, “Vừa rồi, trường hợp ông Chu Hảo bị xử kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng, không phải là do tham nhũng, mà quá trình ‘tự diễn biến, tự chuyển hóa’ trong mỗi con người đã biến mình thành con người khác lúc nào không biết, lái hướng chúng ta đi, vô cùng phức tạp.” Những phát biểu của Tổng Trọng không gây nhiều ngạc nhiên đối với đảng viên, cán bộ CS và người dân Việt trong ngoài nước. Vì từ lâu quyền lực mềm của tự do, dân chủ, nhân quyền đã đi vào tâm trí, tâm tư biến một số đảng viên CS ly khai đảng, công khai hay âm thầm chống đảng. Và một số khác lớn hơn thấy chủ nghĩa CS thất bại nên lợi dụng chức vụ “thu vén cuối đời, hy sinh đời bố củng cố đòi con” bằng tham nhũng, hối mại quyền thế, tẩu tán tài sản ra ngoại quốc, cho con cháu du học Âu Mỹ hy vọng có thể bảo lãnh cha mẹ, anh em đoàn tụ gia đình sang quê hương mới ở ngoại quốc. Như con gái cưng của TT Nguyễn tấn Dũng là Bà Nguyễn Thanh Phượng vừa bán sạch hơn 2.5 triệu cổ phiếu tại Savimex, Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt của bà ấy ở VNCS. Thế là Bà Phượng đã rút hết vốn tại một doanh nghiệp xuất nhập cảng bậc nhất ở Việt Nam. Dư luận cho rằng, với việc bán sạch cổ phiếu SAV lần này, bà Phượng đang chuẩn bị lần lượt đưa hết nguồn vốn, tài sản từ Việt Nam ra hết ngoại quốc. Chồng Bà Phượng là một công dân Mỹ gốc Việt gia trụ ở Mỹ.

Thế cho nên đảng CSVN chưa bao giờ rệu rã, thoái trào về tư tưởng, ‘hủ hoá’ về lối sống như bây giờ. Đảng Nhà Nước chia rẽ, tị hiềm, kỳ thị Bắc Nam, tham nhũng, tranh quyền cố vị như Mafia đang sát bên bờ hố sâu ghê gớm như bây giờ. Cái ngày mà người Tàu gọi là “sát linh miêu cứu vạn thử” giết một con mèo như một Tổng Trọng để cứu hàng triệu cán bộ đảng CS thức tỉnh trở lại vị thế, nhân vị của Con Người với những quyền bất khả tương nhượng với tư cách Con Người sẽ xảy ra. Và đó cũng là ngày trăm triệu người dân Việt được tự do, dân chủ thành lập một chánh quyền quốc gia của dân, vì dân, do dân qua một cuộc bầu cử trong sạch.

Tin RFI ngày 25-11, “Vụ GS Chu Hảo bị đảng Cộng Sản Việt Nam khai trừ tiếp tục có thêm nhiều phản ứng. Hôm nay, Chủ Nhật 24/11/2018, ông Nguyễn Quang A, một chuyên gia độc lập trong nước, nhận định việc đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương trấn áp GS Chu Hảo và một số biện pháp đàn áp mới đây cho thấy rõ đảng đang «rệu rã hết sức trầm trọng» và «vô cùng bế tắc», phải dùng đến các trấn áp «tư tưởng» để duy trì đoàn kết nội bộ.”

Còn đài RFI của Pháp ngày 29-11 có một bài trên Tap chí Tiêu Điểm “Xã hội chủ nghĩa Trung Quốc: Mô hình lừa đảo”. Nói, đại ý, “Theo giáo sư Mác-xít Gérard Dumesnil và cũng là giám đốc nghiên cứu chủ nghĩa Mác thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Gia Pháp cho rằng «xã hội chủ nghĩa theo mô hình Trung Quốc», nôm na là một thủ đoạn «treo đầu dê bán thịt chó» mà chính bản thân ông và nhiều nhà trí thức Mác-xít Tây phương cũng bị gạt.

Tình hình VN cho thấy dân chủ ở VN có tiến bộ. Nhưng dân chủ ở VN tiến bộ là do người dân Việt tranh thủ, đấu tranh, có máu, nước mắt và mồ hôi, có bị CS đánh đập, tù đày. Chớ hoàn toàn không phải dân chủ trong nước VN tiến bộ là do nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội “cải thiện”.

Các cuộc biểu tình nhiều người có nhiều cách nói nhưng bản chất vẫn là dân chúng chống Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị toàn diện qua phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho vẹn toàn lãnh thổ VN bị CSVN thông đồng, bất động để cho quân Tàu chiếm cứ. Phong trào đấu tranh đã đi sát vào hạ tầng cơ sở dân chúng liên quan đến quyền lợi sát sườn của người dân. Nhà Nước cúp điện bất công cũng bị biểu tình. Công an bắt đánh người vô cớ cũng bị biểu tình. Có chỗ đốt xe, phá trụ sở ủy ban, có liệng đá. Có súng nổ, có roi điện, có dùi cui.

Tâm lý quần chúng đã hết sợ CS. Dân chúng đã không còn sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa. Xu thế thời đại đứng về phía người dân Việt. Quốc tế vận của người Việt hải ngoại biến vấn đề nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao của CS Hà nội với Tây Phương. Nhà cầm quyền CS, nhứt là công an CS thui chột trong cách đối phó, vẫn đi theo lối mòn cổ lỗ sĩ là trấn áp, bắt giam. Quân đội vốn ghét công an, ít khi thấy xuất hiện. Công an phải dùng côn đồ, du thủ, du thực hay giả dạng bọn này để trấn áp dân – điều đó cho thấy công an, lực lượng “vô sản chuyên chính” của CS đã sợ dân. Còn Đảng CS thì càng ngày càng rệu rã nên Tổng Trọng càng sợ dân chúng VN, sợ khó giữ được sinh mạng.

Lịch sử các cuộc cách mạng lớn trên thế giới cho thấy trong một vài năm đầu của phong trào đấu tranh của dân, mà nhà cầm quyền không dập tắt được thì nhà cầm quyền sẽ thành đống tro tàn của phong trào đấu tranh. Nên bây giò Tổng Trọng sợ teo gan, nhót ruột. Nỗi sợ không rời của y phát tiết ra ngoài bằng bạo lực trấn áp dân, ám hại cận thần, triệt hạ phe đối thủ bằng trò đốt lò tham nhũng. Nhưng theo qui luật đấu tranh sức ép càng mạnh thì sức bật càng cao./.

(VA)

5 điểm nổi bật trong biên bản đề nghị án Michael Cohen


December 7, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP

WP – Cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen không được đề nghị mức án khoan hồng như mong muốn. Có 5 điểm nổi bật trong đề nghị án từ công tố liên bang quận Nam New York và từ Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo đánh giá của Washington Post.

1. Quận Nam NY: Cohen nói quá về sự hợp tác với Robert Mueller

Đây có thể là điểm đáng chú ý nhất trong hồ sơ của công tố liên bang quận Nam New York. Cohen chưa bao giờ có thoả thuận hợp tác chính thức với các nhà điều tra quận Nam New York hay với Công tố viên đặc biệt, nhưng ông ta “ăn to nói lớn” giống như mình đang chuộc lỗi bằng cách khai với các công tố viên tất cả những gì họ hỏi.

“Nói rõ hơn, Cohen không có một thoả thuận hợp tác và không được đề nghị Section 5K1.1 từ văn phòng này hay từ văn phòng Công tố viên đặc biệt, và vì vậy không được xem là nhân chứng hợp tác,” biên bản ghi.

2. “Nhân vật 1″ quay trở lại trong hồ sơ

Trong hồ sơ nhận tội vào tuần trước, ông Trump được nhắc đến là “Nhân vật 1,” và giờ “Nhân vật 1” cũng được nhắc đến. “Vào tháng 1 năm 2007, Cohen chính thức rời Công ty và bắt đầu xuất hiện với tư cách là “luật sư tư” cho “Nhân vật 1 – người vào lúc đó trở thành Tổng thống Hoa Kỳ,” hồ sơ từ văn phòng Công tố quận Nam New York ghi.

3. Ông Trump liên can trực tiếp

Trong thoả thuận nhận 8 tội danh hình sự, Michael Cohen ám chỉ ông Trump liên can đến những vi phạm tài chánh vận động tranh cử trong hợp đồng mua im lặng của cô đào khiêu dâm Stormy Daniels. Tuy nhiên, trong biên bản đề nghị án, các công tố viên nêu rõ vai trò của ông Trump trong việc chỉ đạo trả tiền như một sự thật hiển nhiên. “Đặc biệt, và như cá nhân Cohen đã thừa nhận, đối với cả hai khoản chi trả, ông ta hành động và phối hợp theo chỉ thị của Nhân vật 1,” hồ sơ ghi.

Điều này có ý nghĩa quan trọng vì bây giờ trên hồ sơ, không chỉ Cohen, mà các nhà điều tra tin ông Trump đã chỉ đạo Cohen làm việc được xem là tội đại hình. Theo các chuyên viên pháp lý, điều đó có nghĩa, các nhà điều tra đã thâu thập được chứng cớ xác minh lời khai của Cohen.


Photo Credit: AP

4. Nga liên lạc với Cohen từ năm 2015

Một người Nga đã liên lạc với Michael Cohen từ năm 2915, và đây được xem là manh mối tiềm năng cho cuộc điều tra thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Hồ sơ ông Mueller ghi, “Bị can cũng cho biết về những nỗ lực liên lạc với ban vận động tranh cử từ Nga. Thí dụ, vào khoảng tháng 11 năm 2015, Cohen nhận được một thông tin liên lạc, và đã nói chuyện với một người Nga tự nhận là “người đáng tin cậy” từ chính phủ liên bang Nga. Người này đề nghị ban vận động tranh cử “hiệp lực chính trị” và “hiệp lực ở mức độ chính phủ.” Bị can nhớ lại, người này liên tục đề nghị sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Nhân vật 1 và Tổng thống Nga. Người này bảo, một cuộc gặp gỡ như vậy có thể có tác động to lớn không chỉ trong chính trị mà cả trong kinh doanh, ám chỉ đến dự án bất động sản ở Moscow vì ‘không có bảo đảm nào lớn hơn đối với bất cứ dự án nào ngoài sự đồng ý từ Tổng thống Nga.’ Nhưng Cohen không quan tâm đến lời mời này.”

5. Mueller có vẻ đang điều tra mối quan hệ với Nga trong công việc kinh doanh của ông Trump

“Cohen cung cấp cho văn phòng Công tố viên đặc biệt những thông tin hữu ích liên quan đến những vấn đề về Nga mà ông ta có được nhờ liên lạc thường xuyên với các giám đốc trong Trump Organization trong thời gian vận động tranh cử,” văn phòng Công tố viên đăc biệt cho hay.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Chuyên viên môi giới địa ốc bị bắn chết
trong căn nhà mẫu ở Maryland


December 8, 2018

UserPostedImage

Căn nhà mẫu nơi xảy ra vụ một nhà môi giới địa ốc bị giết ở Maryland. (Hình: NBC 4)

HANOVER, Baltimore (NV) — Một thanh niên 18 tuổi ở Maryland vừa bị truy tố tội sát nhân cấp 1 do đã giết một nhà môi giới địa ốc ở nơi làm việc của người này là một căn nhà mẫu trong khu vực đang xây cất, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu, ngày 7 Tháng Mười Hai.

Nguồn tin ABC News nói rằng Dillon Augustyniak, 18 tuổi, đã giết ông Steven Wilson, 33 tuổi, trong cuộc tấn công đã định trước để cướp của cải, theo sở cảnh sát quận Arundel County.

Cảnh sát đến điều tra việc có người gọi điện thoại cấp cứu 911, tìm thấy ông Wilson với vết thương do súng gây ra trong căn nhà mẫu và cũng là văn phòng bán nhà đang xây, hôm Thứ Tư, vào lúc khoảng 5 giờ chiều.

Căn nhà này là một phần của dự án xây cất ở Hanover, ngoại ô thành phố Baltimore.

Trong cuộc gọi 911, người ta nghe thấy tiếng thở hào hển của một người đàn ông, có vẻ đau đớn, theo hồ sơ tòa.

UserPostedImage

Nạn nhân Steven Wilson, 33 tuổi. (Hình: NBC 4)

Nhân viên tổng đài cũng nghe thấy một giọng nói từ phía sau, hỏi “Tiền để đâu?” và “Đang nói chuyện với ai đó?”.

Hồ sơ nộp ở tòa cũng cho hay điện thoại di động và máy điện toán của nạn nhân bị lấy mất.

Hình ảnh video an ninh thu được cho thấy nghi can cầm khẩu súng trường.

Sau khi vụ giết người được giới truyền thông loan tải, có người tình cờ mua lại chiếc điện thoại do Dillon Augustyniak bán, nhìn thấy hình gia đình ông Steven Wilson trong điện thoại này và gọi cảnh sát.

Cảnh sát khám phá rằng gia đình của Dillon Augustyniak sống trong khu mobile home gần đó, chỉ trong khoảng cách đi bộ.

Ông Tim Altomare, cảnh sát trưởng sở cảnh sát quận Anne Arundel County, cám ơn sự trợ giúp của công chúng đưa đến việc bắt giữ nghi can vào sáng ngày Thứ Sáu.

Ông Wilson, có vợ và hai con, sống ở Annapolis, theo bản tin của tờ Capital Gazette.

Cảnh sát trưởng Altomare nói hiện không có chỉ dấu nào cho thấy các căn nhà mẫu bị kẻ gian để ý để tấn công, nhưng cũng khuyến cáo là phải cẩn thận đề phòng.

(V.Giang)Edited by user Saturday, December 8, 2018 10:20:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
613 Pages«<570571572573574>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.