Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

533 Pages«<462463464465466>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9261 Posted : Monday, August 6, 2018 4:50:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
ĐTC Phanxicô: Tin Chúa và làm các việc của Chúa


8/7/2018 7:44:16 AM

“Nếu những lo lắng quan tâm về lương thực vật chất cần thiết thì việc vun trồng mối quan hệ với Chúa Giêsu và củng cố niềm tin vào Ngài – Đấng là bánh sự sống, đã đến để giải cơn đói chân lý, cơn đói công bình và tình yêu của chúng ta – còn quan trọng hơn thế nữa.” ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở các tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 05/08/2018.

UserPostedImage

“Nếu những lo lắng quan tâm về lương thực vật chất cần thiết thì việc vun trồng mối quan hệ với Chúa Giêsu và củng cố niềm tin vào Ngài – Đấng là bánh sự sống, đã đến để giải cơn đói chân lý, cơn đói công bình và tình yêu của chúng ta – còn quan trọng hơn thế nữa.” ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở các tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 05/08/2018.

Tìm Chúa vì những nhu cầu vượt trên nhu cầu vật chất

Trong những Chúa nhật gần đây, phụng vụ trình bày cho chúng ta thấy hình ảnh đầy dịu hiền của Chúa Giêsu khi Ngài đi gặp gỡ đám đông dân chúng và giúp giải quyết những điều họ cần thiết. Trong đoạn Tin mừng hôm nay (Ga 6, 24-35), khung cảnh đã thay đổi: đó là đám đông đã được Chúa Giêsu làm dịu cơn đói, lại bắt đầu tìm kiếm Chúa, đi gặp Chúa. Nhưng đối với Chúa Giêsu, dân chúng tìm kiếm Ngài thôi chưa đủ, Ngài muốn họ biết Ngài, Ngài muốn rằng họ tìm kiếm và gặp gỡ Ngài vì những nhu cầu vượt trên sự thỏa mãn nhất thời về những nhu cầu vật chất.

Tìm kiếm Chúa Giêsu vì Ngài chính là bánh ban sự sống

Chúa Giêsu đã đến để mang cho chúng ta nhiều hơn thế; Ngài đến để hướng mở sự hiện hữu của chúng ta đến một chân trời rộng mở hơn so với những lo lắng quan tâm hàng ngày về cơm ăn áo mặc, về danh vọng và rồi sẽ qua đi. Bởi thế, Chúa nói với đám đông: “Các ngươi tìm ta không phải vì đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã ăn bánh và được no thỏa.” (c. 26). Ngài khuyến khích họ tiến thêm một bước, tự hỏi mình về ý nghĩa của phép lạ, và không chỉ hưởng thụ chúng. Thật ra, việc làm cho bánh và cá hóa ra nhiều là dấu chỉ của một quà tặng lớn lao mà Chúa Cha đã ban cho nhân loại và đó là chính Chúa Giêsu!

Ngài chính là bánh sự sống thật (c. 35), muốn xoa dịu không chỉ cơn đói thể xác nhưng cả cơn đói của linh hồn khi ban lương thực thiêng liêng có thể thỏa mãn cơn đói sâu thẳm nhất. Vì vậy Ngài mời gọi đám đông đừng tìm kiếm lương thực hư nát, nhưng hãy tìm thứ lương thực tồn tại cho sự sống vĩnh cửu (c. 27). Đó là lương thực mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta mỗi ngày: Lời của Ngài, Mình Ngài, Máu Ngài.

Cám dỗ giảm thiểu tôn giáo thành việc giữ các lề luật

Đám đông lắng nghe lời mời gọi của Chúa nhưng họ không hiểu ý nghĩa lời Ngài –cũng như nhiều lần xảy ra với chúng ta – và họ hỏi Ngài: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” (c 28). Những thính giả của Chúa Giêsu nghĩ rằng Ngài yêu cầu họ tuân giữ các điều luật để có thể có những phép lạ khác như phép lạ hóa bánh ra nhiều. Điều này là một cám dỗ chung, đó là giảm thiểu tôn giáo đến mức độ chỉ cần thi hành các lề luật, thiết lập mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa theo hình ảnh mối quan hệ giữa các tôi tớ và người chủ: các tôi tớ phải làm các công việc chủ giao để được chủ nhân từ, đối xử tốt. Điều này tất cả chúng ta điều biết. Do đó đám đông muốn Chúa Giêsu chỉ cho họ biết những việc phải làm để làm hài lòng Thiên Chúa.

Đức tin – thực hiện việc làm của Thiên Chúa

Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu không phải là điều họ chờ đợi: “Đây là công việc của Thiên Chúa: các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến” (c, 29). Những lời này của Chúa Giêsu cũng nói với cả chúng ta ngày nay: công việc của Thiên Chúa không phải là “làm” điều này điều kia, mà là “tin” vào Đấng Ngài sai đến; nghĩa là niềm tin vào Chúa Giêsu giúp chúng ta thực hiện những việc làm của Thiên Chúa. Nếu chúng ta để cho mình tham dự vào mối tương quan tình yêu và tin tưởng với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có thể thực hiện những việc tốt lành tỏa hương thơm của Tin mừng, vì thiện ích và nhu cầu của anh chị em.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng quên rằng, nếu những lo lắng quan tâm về lương thực vật chất cần thiết thì việc vun trồng mối quan hệ với Ngài, củng cố niềm tin vào Ngài – Đấng là bánh sự sống, đã đến để giải cơn đói chân lý, cơn đói công bình và tình yêu của chúng ta – còn quan trọng hơn thế nữa.

Xin Đức Trinh nữ Maria, trong ngày chúng ta mừng lễ cung hiến đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, Phần Rỗi của dân Roma, nâng đỡ chúng ta trên hành trình đức tin và giúp chúng ta phó thác chính mình cách vui tươi cho kế hoạch của Thiên Chúa dành cho cuộc đời chúng ta.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.08.2018)

Edited by user Monday, August 6, 2018 4:54:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9262 Posted : Monday, August 6, 2018 4:57:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
Làm thế nào để nghe tiếng Chúa
khi (bạn nghĩ) Ngài thinh lặng?


8/6/2018 10:27:48 PM

Dường như có một mẫu sẵn về cách thức Thiên Chúa nói với chúng ta. Đôi khi, chúng ta nghĩ về cuộc hoán cải của Sa-un (tên cũ của thánh Phao-lô), người đã nghe tiếng Thiên Chúa qua những đám mây: “Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?” Có những lúc chúng ta chờ đợi và muốn nghe tiếng của Ngài khi chúng ta cảm thấy bối rối và cần câu trả lời. Ngày nay, tôi không nghĩ rằng sẽ không thể nghe tiếng Chúa theo nghĩa đen. Tôi biết nhiều người nói rằng họ đã nghe tiếng Chúa và mô tả cách thức họ đã nghe như thế nào.

woman-praying-with-angel-in-sky.jpg

Tuy vậy, sẽ rất nguy hiểm, nếu chúng ta bị cuốn vào những ý tưởng đó mà chính chúng ta không nghe thấy tiếng Thiên Chúa xung quanh chúng ta. Thực vậy, chúng ta thường chờ đợi những khoảnh khắc ‘ngoại thường’ mà chúng ta bỏ lỡ những cách thức mà Thiên Chúa đang nói với chúng ta.

Chúng ta có thể làm gì để khắc phục những lúc như vậy? Trước hết, chúng ta nên biết rằng việc học cách nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa không phải là chuyện một sớm một chiều, nhất là khi chúng ta đã bị định hình bởi một ý tưởng nào đó trong một thời gian dài. Thứ đến, ngay cả khi chúng ta học cách nghe Ngài nói với chúng ta, thì chúng ta vẫn bị lôi cuốn vào những chuyện thường ngày mà có thể dễ dàng bỏ lỡ tiếng Chúa. Chúng ta cần phải dành thời gian và phải có một trái tim quảng đại và tâm trí rộng mở mới có thể nghe được lời Ngài.

Sau đây là 5 cách mà chúng ta có thể nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa.

1. Một trực giác:

Chúng ta thi thoảng cũng có một “cảm giác” phải làm gì đó mà chúng ta không biết tại sao. Cảm giác ấy có thể là phải rời xa ai hay một tình huống nào đó, phải cầu nguyện cho ai đó, hoặc cảm thấy một điều gì đó sắp xảy ra và bạn cần sự trợ giúp của người khác. Một trong những kinh nghiệm về trực giác gần đây nhất của tôi là khoảng bốn tháng trước. Tôi đã có mặt tại một hội nghị và có cơ hội tuyệt vời để gặp Hallie Lord và nhận được cuốn sách đã được cô ấy ký tên: “Phía sau sự sợ hãi: Cách Tôi Tìm Thấy Bình An”. Trong khi xếp hàng, tôi cảm thấy cần phải gửi một bản sao cho người bạn linh mục của tôi. Tôi không hiểu tại sao, nhưng tôi chỉ biết là phải làm điều ấy. Vào sáng thứ Hai sau đó, tôi đã đi đến cửa hàng chuyển phát nhanh và gửi nó cho cha bạn, cuốn sách được ký bởi Hallie và với một lưu ý giải thích lý do tại sao tôi đã gửi nó cho cha. Khoảng một tuần sau, tôi nhận lại được một tin nhắn từ cha với nội dung: linh tính của tôi rất đúng và cha ấy đã tìm thấy một cuốn sách chứa đầy sự khôn ngoan. Khoảnh khắc đó làm tôi xác tín rằng Thiên Chúa thực sự nói với chúng ta qua “trực giác”. Hãy lắng nghe nó, theo dõi nó, vì chính Thiên Chúa đang nói với chúng ta.

2. Âm thanh của thế giới xung quanh chúng ta:

Đôi khi, chúng ta không thấy Thiên Chúa đáp lời, vì đã có những lần chúng ta không cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúng ta ước ao có được “cảm nghiệm trọn vẹn” về Thiên Chúa sau khi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, hoặc gặp gỡ Ngài khi xưng tội. Nhưng chúng ta lại không có được những cảm giác ấm áp, yêu thương, vui tươi và yên bình trong tâm hồn mình. Nếu bạn gặp giằng có như thế, bạn hãy thử nhìn ngắm thế giới xung quanh bạn. Chắc chắn, có rất nhiều điều trong thế giới này chưa được đẹp. Nhưng cũng có rất nhiều điều tuyệt vời là một phần công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Đó là cầu vồng trên bầu trời sau cơn bão, âm thanh của tiếng chim hót líu lo, một đứa trẻ cười, sóng biển vỗ bờ, và mặt trời chiếu sáng trên chúng ta, giúp chúng ta có ánh sáng và có cuộc sống tốt đẹp. Hãy nhìn vào tất cả những điều đẹp ấy và nhớ rằng Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa. Thậm chí chỉ cần học biết cách thức thế giới hoạt động như thế nào, một hệ thống hoạt động phức tạp có thể minh chứng cho sự vĩ đại của Thiên Chúa. Khi nhìn thấy những gì chúng ta có thể làm, chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu hơn Thiên Chúa thực sự là ai.

3. Hành động giữa người khác:

Trong tác phẩm Những Người Cùng Khổ, Victor Hugo viết rằng: “Yêu người khác là phải nhìn thấy khuôn mặt của Thiên Chúa” và khi chúng ta nhìn mọi người với lòng yêu thương, và sống tử tế với người khác, chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa tỏ lộ nơi người ấy. Thiên Chúa là tình yêu, cho nên tất cả mọi hành động yêu thương thực sự phản chiếu hình ảnh Thiên Chúa. Ngay cả khi một người nào đó thực hiện những hành động yêu thương mà chưa nhận ra Thiên Chúa, thì tôi cũng chẳng nghi ngờ rằng Thiên Chúa đang làm việc thông qua người đó.

4. Cầu nguyện:

Liệu đây có phải là một gợi ý đúng đắn hay không? Nhưng hãy nghĩ về điều này… làm thế nào có động lực để cầu nguyện khi chúng ta không cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa? Đôi khi chúng ta cảm thấy như chúng ta đang rơi xuống tận đáy vực thẳm của công việc. Nhưng còn hơn như thế…vào một ngày khác, liệu chúng ta chỉ cảm thấy thường thường thôi chăng? Không phải lúc nào chúng ta cũng cầu nguyện, nhưng hãy nhớ: đôi khi Thiên Chúa chỉ chờ chúng ta hướng lòng lên Ngài để Ngài có thể nói chuyện với chúng ta. Hoặc, có lẽ chúng ta cần thử áp dụng một cách thức cầu nguyện cụ thể: lắng nghe nhiều hơn là nói. Cầu nguyện là một cuộc trò chuyện với Thiên Chúa, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn là những người nói thao thao bất tuyệt. Thực vậy, làm thế nào chúng ta có thể nghe tiếng Chúa khi chúng ta không cho Ngài cơ hội để nói chuyện? Điều này không có nghĩa là chúng ta KHÔNG BAO GIỜ nên nói với Thiên Chúa những gì chúng ta đang trải qua. Chúng ta nên thân thưa với Ngài, và Thiên Chúa cũng muốn chúng ta làm như vậy. Tuy nhiên, Ngài cũng muốn chúng ta hướng lòng lên Ngài, vì có thể chúng ta chỉ nghe thấy tiếng Ngài trong sự thinh lặng của tâm hồn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên viếng Thánh Thể. Hãy ở cùng Ngài trong sự hiện diện đích thực của Ngài. Còn điều gì tuyệt hơn những giây phút đó?!

5. Kinh Thánh:

Một trong những cách cầu nguyện yêu thích của tôi là Lectio Divina. Về cơ bản, đó là cách đọc cẩn thận bản văn Kinh Thánh, hiểu bản văn, suy gẫm ý nghĩa bản văn, và cầu nguyện với bản văn. Hãy để tôi nói cho bạn cách cầu nguyện này tuyệt vời như thế nào! Ngay cả khi bạn đã đọc cùng một đoạn 20 lần, Thiên Chúa vẫn có khả năng chỉ ra điều gì đó cho bạn mà bạn chưa từng nhận ra trước đây. Sau hết, bạn nên đọc Lời Chúa, đọc ngay cả khi đó không phải là Chúa Nhật và để cho Ngài nói chuyện với bạn. Hãy nhớ … có thể không phải là Ngài im lặng … nhưng có thể là chúng ta không lắng nghe.

Pr. Nguyễn Văn Đương, S.J.
(dongten.net 05.08.2018/ catholic-link.org)

Edited by user Monday, August 6, 2018 5:28:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9263 Posted : Tuesday, August 7, 2018 5:48:58 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
“Dao Thụy Sĩ” gãy cán


July 29, 2018 
Nguyễn Thị Cỏ May

 Cả thế giới đang hướng về nước Pháp, chuẩn bị tới Pháp du lịch nhân mùa Hè nắng ấm. Hằng năm, nhờ vẻ quyến rũ của Paris, những lâu đài cổ kính, rượu ngon, ăn ngon mà Pháp có từ 88 đến 89 triệu lượt người thăm viếng. Năm nay, Pháp lại được chú ý hơn vì đội banh Pháp vừa đoạt giải vô địch đá banh thế giới. Nhưng cái hay, cái đẹp chưa qua thì cái tai họa lại giáng xuống ngay thủ đô Paris. Đúng hơn nhằm thẳng Điện Elysée. Một nhân viên bảo vệ an ninh cho TT Macron đánh một người biểu tình tại Paris nhân ngày Quốc tế Lao động hằng năm. Phim ghi nhận được cảnh Alexandre Benalla, Phụ tá Chính Văn phòng Tổng Thống phủ, đánh người biểu tình, vừa được nhật báo Le Monde loan tin đã làm dấy lên phản ứng từ chính giới ảnh hưởng ra tới dư luận quần chúng. Giới chức chính phủ không ai giải thích được tại sao Benalla không có nhiệm vụ ở biểu tình mà lại có mặt ở đó, mang băng đỏ của nhân viên cảnh sát thường phục khi hành sự và cả mặt nạ, đánh người biểu tình. Các cơ quan truyền thông từ tuần nay ra rả ngày đêm tường thuật, bình luận xì-căn-đan với cả phim ghi lại cảnh xảy ra. Tổng thống Macron khó giữ im lặng được. Thủ tướng đã phải lên tiếng. Tổng trưởng Nội vụ, Cảnh sát trưởng Paris, Giám đốc Trật tự An ninh công cộng, đã phải lần lượt trả lời báo chí, điều trần trước Quốc Hội. Cả Tổng thống và Thủ tướng cũng bị đòi hỏi phải trả lời trước Quốc Hội. Hai người đều cho rằng vụ Benalla chỉ là sự “sai trái cá nhân” chớ không phải là một “vụ việc Quốc gia” (affaire d’État).

Nội vụ ngay lập tức được đặt tên “Benallagate”, bắt chước báo chí Huê Kỳ gọi vụ vi phạm luật pháp của tòa Bạch ốc làm cho TT Nixon phải từ chức trước khi Tòa án Pháp lý Tối cao ra phán quyết “hạ bệ” (impeachment). Khi gọi “Benallagate” phải chăng dư luận từ các phe phái chính trị đối lập ở Pháp cũng có ý muốn đặt vấn đề Macron cũng nên theo gương Nixon ở Mỹ trong vụ Watergate?

Làm chính trị dân chủ sao mà lắm phiền toái! Ai cũng đều phải tôn trọng luật pháp vì chỉ có luật pháp quyết định chớ không có “bộ” nào quyết định hết cả.

https://baotgm.net/nguye...may-dao-thuy-si-gay-can/

Năm 1974, vụ Watergate ập xuống Tòa Bạch ốc dẩn tới TT Nixon quyết định xách gói ra đi. Vụ Benallagate cũng gợi lên yêu cầu TT Macron và Thủ tướng Philippe nên từ chức. Nhưng theo Hiến pháp của nền Đệ V Cộng hòa thì Tổng thống được bầu trực tiếp, không bị Quốc Hội hạ bệ (tội tối nghiêm trọng, Quốc hội lưỡng viện hội đủ đa số tuyệt đối mới truất phế Tổng thống, điều khó làm vì Tổng thống thường nắm đa số Quốc Hội)

Tên Alexandre Benalla từ đâu tới ?

UserPostedImage


Alexandre Benalla (trái ) và TT Macron (phải)


Sanh năm 1991 ở Evreux (tỉnh Eure, vùng Normandie), Tây-Bắc cách Paris lối 100 km, lớn lên trong khu phố “nhạy cảm” Madeleine (ZUP de la Madeleine – ZUP: Zone à Urbaniser en Priorité = Vùng hay khu vực Đô thị hóa Ưu tiên). Benalla gốc Maroc, đã sửa tên họ viết theo tiếng Pháp khi nhập tịch Pháp vì, theo báo chí, tên họ gốc của hắn là “Lahcene Benahlia”.

Benalla học Trung học Đệ I cấp ở trường Foch, trung học Đệ II cấp ở trường Augustin Fresnel ở thành phố Bernay. Benalla suốt học trình trung học thay đổi nhiều trường. Tánh tình thích gây gổ, đánh lộn. Theo ông Eric Dionis, thư ký của trường, cậu bé ở năm cuối trung học bỗng nhiên thay đổi, trở thành tử tế, dễ thương, lễ phép, biết điều.

Ở tuổi 16/17, Benalla là một thanh niên mảnh khảnh. Để thực hiện giác mơ trở thành một nhân viên an ninh cao cấp, cậu bé chuyên cần luyện tập thân thể.

Khi sửa soạn ra tranh cử Tổng thống, ông Macron cần thành lập một đội bảo vệ an ninh riêng trong thời gian vận động. Alexandre Benalla đang làm việc trong Ban Trật tự đảng Xã hội ứng cử vào Ban an ninh của ông Macron.

Được Macron tuyển dụng vì thấy đó là một thanh niên đầy tham vọng và sẵn sàng làm mọi việc theo lời sai bảo.

Alexandre Benalla luôn luôn đi sát bên TT Macron, cả trong những di chuyển riêng tư của ông. Alexnadre Benalla còn giữ chìa khóa ngôi nhà của vợ chồng Macron ở Touquet, vùng biển Manche. Tin này của báo chí loan vừa được Benalla đính chính.

UserPostedImage

Chức vụ chính thức của Benalla là Phụ tá Chánh Văn phòng Tổng thống Phủ, một chức vụ hoàn toàn chính trị. Hợp đồng 5 năm theo nhiệm kỳ Tổng thống. Cậu ta đang vận động để được làm “Phó Tỉnh trưởng” (tạm gọi theo tiếng pháp Sous-Préfet) và đồng thời, được đồng hóa “Trung tá Cảnh sát” vì hắn đang xin làm “Sếp An ninh Tổng thống Phủ”.

Sau vụ đánh người hôm Lễ Lao động, Benalla qua hôm sau liền bị ông Chánh Văn phòng cho nghỉ việc. Ngày 20/7/18, cậu ta bị giam để điều tra về trường hợp “ hành hung người mà không có nhiệm vụ, mang phù hiệu cảnh sát trái phép, mang vũ khí, vi phạm nhiều lần bí mật nghề nghiệp, vi phạm hình ảnh vidéo bảo vệ an ninh”. Nội vụ đưa qua Tòa án.

Vụ Alexandre Benalla trở thành Benallagate từ hôm 18/7. Mỗi ngày qua, nhiều phát hiện mới tung ra cho báo chí tràn ngập tin tức mới suốt ngày.

Alexandre Benalla hay Lacene Benahlia là mật vụ Ma-rốc ?

Tên Ma-rốc của Benalla đã được Élysée phủ nhận, và xác định cậu ta chỉ có tên chính thức là Alexandre Benalla mà thôi. Nhưng tên Ma-rốc được báo cánh cực hữu tiết lộ lại ngày càng chiếm mạnh dư luận. Từ đó xuất hiện thêm dư luận cho rằng việc cậu thanh niên này nói dối lý lịch là để che giấu hoạt động tình báo của cậu ta trong cơ quan tình báo hải ngoại của Maroc (DGED – theo mạng Algérie yêu nước).

Lúc đi học Luật, Benalla gia nhập Đoàn Thanh niên đảng Xã hội, hoạt động trong Ban An ninh Trật tự. Cũng dựa theo những tin tức đó, người ta hiểu tại sao Benalla đã trèo cao mau như vậy nhờ cậu ta chen vào bộ máy đảng Xã hội, với sự đỡ đầu của cựu Tổng trưởng Giáo dục Najet Vallaud Belkacem, đảng viên Xã hội, người Ma-rốc nhập tịch Pháp, và bên cạnh những viên chức khác cùng gốc Ma-rốc, như Rachida Dati, cựu Tổng trưởng Tư pháp, Myriam Al-Khomri, cựu Tổng trưởng Lao động, Audrey Azoulay, cựu Tổng trưởng Văn hóa, …

Nhưng Alexandre Benalla hoạt động bí mật cho tình báo Ma-rốc chỉ mới là giả thuyết. Thực tế là TT Macron muốn tổ chức một micro-équipe (ê-kíp nhỏ), độc lập, chỉ phục vụ Tổng thống. Hiện tại, ít nhứt Macron có được 2 người thân cận và tín nhiệm: Alexandre Benalla và Vincent Crase. Cặp này bám sát ông Macron từ thời gian còn vận động tranh cử.

UserPostedImage

Thấy Alexandre Benalla được đề bạt ở địa vị quan trọng, lương bổng cao (báo chí nói 10 000 €/tháng, nhà ở rộng 180 m2 thuộc khu sang trọng, xe và tài xế riêng. Thật ra lương là 6000 €/tháng, nhà 80 m2 và công xa cấp riêng), nhiều người bàn tán phải chăng Alexandre Benalla là “tình nhân” của TT Macron? Hôm qua 24/7, ông lên tiếng trước một số Dân biểu phe đa số, nhân viên chính phủ, thay vì trước Quốc Hội, là chỉ có ông là trách nhiệm vụ việc Benalla. Nhân dịp này, ông cũng nói luôn là Alexandre Benalla cũng không phải là “người tình” của ông! Ông cũng cáo buộc là báo chí nói toàn những điều tầm bậy.

Vậy đối với Macron, Alexandre Benalla là ai?

Về những “con dao Thụy Sĩ”

Trong vòng riêng tư và kín đáo, những chính khách đang cầm quyền luôn luôn cần tới những người thân tín. Đây là một truyền thống có từ lâu đời. Người thân tín đó có chức vụ là Cố vấn hay Phụ tá đặc trách an ninh. Trong giới nhà nghề, gọi đó là “Dao Thụy Sĩ” (couteaux suisses). Họ là người làm hết mọi việc cho sếp, bảo vệ an ninh, chia sẻ những chuyện kín đáo của sếp, quản lý nhiều thứ như tiền bạc, gái, con riêng của sếp. Đôi khi cần, hắn kín đáo liên lạc với kẻ thù hoặc đối phương cho quyền lợi của sếp. Việc làm của “Dao Thụy Sĩ“ không cần phải quan tâm tới một nguyên tắc đạo lý hay pháp luật nào cả. Chỉ nhằm đạt mục tiêu phục vụ sếp.

Hắn thường ẩn mình trong bóng tối. Khi hắn xuất hiện là lúc vai trò của hắn chắm dứt.

Cựu TT. Mitterrand có ông François de Grossouvre là Cố vấn riêng, tức “Dao Thụy Sĩ”. Ông là chủ báo, nhà kỹ nghệ. Ngay khi Mitterrand vận động ứng cử, ông đã tài trợ Mitterrand. Sau đó, ông tổ chức cho Mitterrand hệ thống an ninh mật, có bí danh là “Bông hồng trước gió”. Trong suốt 14 năm Mitterrand làm Tổng thống, ông giấu kín đứa con gái Mazarine Pingeot của Mitterrand với bà bồ ở ngay trong Élysée.

UserPostedImage


Cựu TT. Mitterrand và François de Grossouvre


Tháng 4/94, ông bị Mitterrand bỏ rơi. Buồn, chán đời, ông “tự tử” ngay trong Elysée. Mitterrand sau đó cũng tiêu vong. Suốt nhiệm kỳ 14 năm của Mitterrand có nhiều người “tư tử”, một đặc điểm độc đáo nổi bật của ông Tổng thống xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong bên Đệ V Cộng hòa Pháp.

Chirac, lúc làm Đô trưởng Paris, có ông Michel Roussin làm cố vấn riêng. Khi Chirac và Thị xã Paris bị tố tham nhũng trong vụ nhà xã hội (HLM) và các trường trung học ở vùng Paris, ông bị ra Tòa điều tra về tội đồng lõa. Sau cùng ông bị Tòa buộc tội tù treo.

Người ta coi lại thấy ông không có tiền bạc gì hết nên nghĩ ông vẫn là người trong sạch.

Danh sách “Dao Thụy Sĩ” khá dài. Có thể Alexandre Benalla đối với TT. Macron, nếu không phải “tình nhân”, thì đây bắt đầu vai trò một “Dao Thụy Sĩ” nhưng bị gãy cán sớm!

Vụ Alexandre Benalla nổ bùng chỉ trong vòng tuần lễ đã làm uy tín của ông Macron xuống khá nhiều. Theo kết quả thăm dò dư luận, ông bị mất liền 4 điểm so với kỳ thăm dò trước, chỉ có 53% ưa/60% không ưa.

Có 2 người Pháp trên 3 muốn ông Macron giãi bày cho rõ ràng vụ Benalla trước dân chúng.

Báo chí trong mấy ngày qua quả thật có lợi dụng quyền tự do ngôn luận nói quan điểm có lợi cho phe cánh của mình. Báo chí Pháp hết 80% là khuynh tả. Nhưng báo chí của chế độ cộng sản độc tài ở Việt Nam thì cả hơn 600 tờ báo đều chỉ biết lập lại theo lưỡi gỗ của đảng cộng sản và nhà nước.

Người dân có đòi dân chủ chỉ để thể hiện cụ thể quyền của mình cai trị chính mình. Không phải bởi một đảng phái nào cả.

Ở Việt Nam, dân chúng đòi dân chủ, chịu bị công an đánh đập dã man, cũng chỉ muốn chính mình cai trị mình!

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Tuesday, August 7, 2018 6:02:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9264 Posted : Tuesday, August 7, 2018 6:57:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần ngày 4 tháng 8, 2018

August 4, 2018 
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Chủ Nghĩa Xã Hội là triết lý của sự thất bại
– Những hoang tưởng của Chủ Nghĩa Xã Hội
– Người Việt tị nạn và Chủ Nghĩa Xã Hội
– Cuba thức rồi, Việt Nam còn ngủ?
– Thế đám di dân Syria trốn đi đâu?
– Súng máy mới thần kỳ của Mỹ
– Không Quân Hoa Kỳ thực tập chống phòng không.

Tuần trước, chúng ta đã nói sơ về sự trổi dậy của Chủ Nghĩa Xã Hội tại Hoa Kỳ. Tuần này, nhân đọc những ý kiến bệnh vực của vài người Việt tị nạn trên đài BBC, chúng tôi thấy cần bàn thêm để quý vị suy xét và quyết định một thái độ dứt khoát cho mình.

Chủ Nghĩa Xã Hội là triết lý của sự thất bại

UserPostedImage

Qua vấn đề trình bày trong tuần trước, cần nhắc nhở những ai còn mơ hồ và kỳ vọng về Chủ Nghĩa Xã Hội. Những người Cộng Sản họ biết quyền biến, thay lớp áo bên ngoài để tiếp tục lừa gạt quần chúng nhưng vẫn ôm ấp cái cốt lõi bên trong. Họ biết bốn chữ Chủ Nghĩa Cộng Sản đã lỗi thời, đã bị quăng vào sọt rác ngay tại chiếc nôi sinh ra nó. Một trăm triệu người chết dưới tay bọn Cộng Dàn đã đủ làm cho nhân loại ghê tởm và xa lánh nó. Năm 1930, Hồ Chí Minh thành lập Đảng Cộng Sản Đông Dương. Nhưng biết dân chúng có ác cảm, sợ hãi hai chữ Cộng Sản, trong kỳ Đại Hội thứ 2 năm 1950, Hồ đổi tên đảng thành Đảng Lao Động Việt Nam. Hai đảng đàn em cũng gọi là Đảng Nhân Dân Cách Mạng Lào và Đàng Nhân Dân Cách Mạng Campuchea. Việc làm nói trên là để che đậy cái lõi Cộng Sản màu đỏ bằng chiếc áo bên ngoài màu sắc nhẹ nhàng hơn nhằm lừa bịp nhân dân và quốc tế.

Vì thế, sau sự thất bại của chủ nghĩa Marxism, các nước và các phong trào Cộng Sản chuyển qua việc tuyên truyền cho Chủ Nghĩa Xã Hội, đưa ra những mục tiêu rất hấp dẫn đối với lớp quần chúng thấp kém, ít suy nghĩ.

Cố Tổng Thống Reagan nói rằng “Người Cộng Sản là người đọc sách Marx và Lenin; người chống Cộng là người hiểu lý thuyết Marx và Lenin.” Còn cố Thủ Tướng Churchill của Anh thì cho rằng “Chủ Nghĩa Xã Hội là triết lý của sự thất bại, là niềm tin của bọn ngu dốt, là kinh thánh của sự ghen tị. Nó chỉ tạo ra sự bình đẳng trong nghèo khó, khốn cùng.”

Câu nói rất chí lý. Những người có chút kiến thức mê và theo Cộng Sản vì chỉ đọc phớt qua sách vở Marx Lenin. Trong các lãnh tụ Cộng Sản, có những người có học, hiểu biết thấu đáo, nhưng họ tìm thấy chủ nghĩa Marx là vũ khí sắc bén, là phương tiện nhiều lợi thế để sách động quần chúng ngu dốt theo họ làm cách mạng, đem lại quyền bính cho chính họ. Còn lớp quần chúng thất học bị lừa bịp vì những khẩu hiệu, bị thuyết phục bởi những chủ trương hoang tưởng rất hấp dẫn. Cộng Sản thành công vì đám quần chúng mù quáng, bị tẩy não bằng hận thù giai cấp, lòng ghen tị đối với những người may mắn, thành đạt, và giàu có hơn mình. Và như Churchill nói, trong chế độ Xã Hội Chủ nghĩa, sự bình đẳng chỉ được thực hiện khi kéo tất cả mọi người xuống tận cùng mức nghèo khổ ngang nhau (trừ các lãnh tụ đảng!).

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày nay phải thú nhận rằng Chủ Nghĩa Xã Hội đã thất bại: thiếu thốn lương thực, thốc men, Điện khí tắt khi có, nước xài cũng khan hiếm. Dân Venezuela phải moi thùng rác kiếm ăn hay săn bắt khỉ để ăn thịt! Theo ông, đã quá đủ với Chủ Nghĩa Xã Hội.

Đọc và hiểu thấu đáo cũng chưa đủ, phải có thêm kinh nghiệm sống thì mới thấm thía hết cái tàn độc, man trá của chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa Xã Hội! Chủ nghĩa Xã Hội Marxist thất bại ở Nga và khối Đông Âu; Chủ Nghĩa Xã Hội ôn hoà thất bại ở các nước Bắc Âu.

Những hoang tưởng của Chủ Nghĩa Xã Hội

UserPostedImage

Chủ trương của Chủ Nghĩa Marx là đấu tranh giai cấp bằng bạo lực một cách quyết liệt giữa thành phần vô sản chống lại giới tư bản, xây dựng nên một xã hội công bằng, triệt tiêu guồng máy nhà nước, công an (vì Marx xem những cơ cấu này là công cụ đàn áp nhân dân!); tư liệu sản xuất (nhà máy, ruộng đất, dụng cụ sản xuất..) tập trung trong tay nhà nước quản lý (?), các phúc lợi xã hội do nhà nước phân phối (?) (Mâu thuẫn ở đây: Đã muốn triệt tiêu nhà nước, thì ai sẽ nắm vai trò này?); người dân hoàn toàn bình đẳng làm việc theo khả năng và hưởng thụ theo nhu cầu của mình. Sau đó, tiến tới “Thế Giới Đại Đồng”, xóa bỏ biên giới quốc gia, các dân tộc chung sống hoà bình, hạnh phúc…

Nghe mê chưa, thưa quý vị? Rõ ràng đó là tất cả những gì mơ ước của bất cứ người nào trên trái đất. Rằng hay thì thật là hay, nghe rồi để đó, có đem ra áp dụng được trong thực tế hay không mới là vấn đề đáng bàn ở đây.

Cuộc đấu tranh giai cấp đem đến cái chết cho hơn 100 triệu người ở những nước Xã Hội Chủ Nghiã. Tại sao phải giết nhiều như thế? Quốc Tế Ca, bài hát chính thức của Cộng Sản do Việt Cộng sử dụng có câu “bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình!” (We will build our new world. He who was nothing will become everything!). À ra thế, giết hết mọi đối thủ chỉ để dành hết bao lợi quyền về tay họ. Những người Cộng sản muốn triệt tiêu hết tất cả những mầm mống chống đối, những ai chúng nghi ngờ không đồng ý với lập trường quan điểm của chúng. Hãy đọc vài câu thơ của Tố Hữu: “Giết, giết nữa; bàn tay không ngừng nghỉ…”

Một xã hội không có nhà nước lại là điều vô cùng hoang tưởng và nguy hiểm. Thử nghĩ, một tổ chức vài người, vài chục cũng cần có ban lãnh đạo; huống chi một quốc gia hàng chục, hàng trăm triêu dân? Không có nhà nước, không có cảnh sát công an chắc chắn đưa đến hỗn loạn.

Làm chủ tập thế? Cộng sản muốn xoá bỏ quyền tư hữu vốn là bản chất của con người. Đưa tất cả công cụ sản xuất, vốn liếng tập trung vào tay nhà nước qua các hình thức công trường, nông trường, hợp tác xã để rồi công nhân, nông dân phải sống trong hoàn cảnh rập khuôn như trại lính. Mọi thứ răm rắp theo hiệu lệnh. Ra đồng theo hiệu kẻng, ăn cơm theo hiệu kẻng, đi ngủ cùng một lúc theo hiệu kẻng! Thực tế đã chứng minh sự áp dụng này đã phá sản. Các nền công nghiệp, nông nghiệp quốc doanh, tập thể không tạo ra sự kích thích, cạnh tranh nên sản xuất trì trệ hay chỉ sản xuất hàng hoá tồi. Liên Sô sau hàng chục năm đã tụt hậu rất xa so với Hoa Kỳ và Tây Âu và đi đến suy sụp. Trung Cộng, Việt Cộng vì muốn sống còn, phải xét lại mà nới lỏng kinh tế thị trường nhưng vẫn còn bám lấy cái đuôi “theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Công bằng trong phân phối lại càng là thứ xa vời. Sản xuất trì trệ như thế thí lấy đâu ra của cải vật chất đủ để thoả mãn nhu cầu người dân? Trong khi ở các nước tư bản hàng hoá thừa mứa nằm đầy rẩy trên các thị trường chờ người tiêu thụ lựa chọn, thì tại các nước xã hội chủ nghĩa, người dân phải sắp hàng chờ chực hàng buổi để mua một giới hạn nào đó các nhu yếu phẩm mà như nói trên kém cả vế chất lẩn lượng!

UserPostedImage

Con người khi sinh ra vốn đã không bình đẳng về thể chất và trí tuệ. Sự bình đẳng về cơ hội tại các nước tư bản mở rộng con đường thăng tiến cho những ai có ý chí, khả năng. Những kẻ kém may mắn, thiếu khả năng, thiếu ý chí thì phải chịu sự thua kém. Đòi cho những người này hưởng thụ ngang bằng những người kia mới chính là sự bất công. Nó sẽ tạo ra tình trạng chây lười, ỷ lại và xã hội sẽ mất động lực tiến bộ. Các nước Bắc Âu sau một thời gian thử nghiệm loại Chủ nghĩa Xã hội ôn hoà cũng đã thừa nhận sự thất bại.

Cuối cùng là chủ trương thế giới đại đồng. Anh em trong nhà còn bất đồng, bất hoà. Lịch sử thế giới mấy ngàn năm qua là lịch sử chiến tranh không ngừng. Dĩ nhiên mưu cầu một nền hoà bình cho nhân loại là điều ưu tiên hàng đầu của các lãnh tụ. Nhưng xây dựng một xã hội toàn cầu an bình thì là điều nằm trên chín tầng mây cao. Hitler và Đảng Quốc Gia Xã Hội muốn xây dựng một nước Đức thuần nhất, một dân tộc tráng kiện, đã giết hàng chục triệu người trong đó có hàng vạn người Đức bệnh hoạn, thiểu năng. Chính đồ đệ của chủ nghĩa xã hội cũng giết hơn 100 triệu người cho mục tiêu này.

Nhìn chung, những học thuyết có dính những chữ Xã Hội Chủ Nghĩa đều tàn ác, đẫm máu vì các mục tiêu họ đề ra đều viễn vông, không tưởng. Tóm lại, hứa hẹn của Chủ Nghĩa Xã Hội là hết mọi thứ đều hưởng một cách tự do, nhưng phải đổi lấy tự do cá nhân! Everything is free.., except YOU!

Quý vị muốn hiểu sâu và đầy đủ hơn, xin đọc bài Chủ Nghĩa Cộng Sản ABC của chúng tôi trong cuốn Nanh Hùm Nọc Rắn trên trang web http://michaelpdo.com/wp...015/06/NanhHumNocRan.pdf

Người Việt tị nạn và Chủ Nghĩa Xã Hội

UserPostedImage

Người Mỹ, đặc biệt là giới sinh viên mơ hồ về Chủ Nghĩa Xã Hội thì cũng không lạ. Họ sống trong xã hội sung mãn, ngồi mơ chuyện tốt lành cho tha nhân. Nhưng họ thiếu kiến thức và chưa hề trải qua kinh nghiệm với Cộng Sản. Họ là những người chỉ nghe, chỉ đọc Marx mà không chịu vận dụng trí não suy nghĩ, phân tích để hiểu hết cái phi lý và bề trái của nó.

Còn người Việt tị nạn Cộng Sản, rời bỏ quê hương đi tìm tự do là vì quá hãi cái chế độ với lá cờ đỏ loét nhuốm đầy máu dân thường vô tội.

Tuần qua, đọc trên trang web của đài BBC có vài lời bào chữa cho Chủ Nghĩa Xã hội của vài sinh viên Mỹ gốc Việt và của một Nghị Viên thành phố San Jose là Luật Sư Nguyễn Tâm.

Ông Tâm, khi trả lời ký giả Thùy Linh của BBC, đã cho rằng người Việt dị ứng với chữ Chủ Nghĩa Xã Hội. Ông nói: “khi nghe đến cái từ ‘Socialist’ thì sẽ có liên tưởng phần nào đến cái ‘Xã hội Chủ nghĩa’ hiện nay tại Việt Nam.” Còn cô Viviane Nguyễn thì cho rằng cộng đồng người Việt, nhất là thế hệ lớn tuổi “có một lịch sử và sự hận thù nhất định với thuật ngữ ‘chủ nghĩa xã hội‘”.

Cả hai người đều ủng hộ cô Ocasio-Cortez, một thành viên thuộc Đảng Dân Chủ Xã Hội ra ứng cử Dân Biểu Liên Bang tại New York. Cô Viviane từng làm việc cho Dân biểu Liên bang Mike Honda (Dân Chủ). Cô nói thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có xu hướng thiên tả và có thể ủng hộ chủ nghĩa xã hội dân chủ hơn và cho rằng những người “cấp tiến và đem lại cân bằng cho sự bình đẳng” (sic)

Cô sinh viên này đến Mỹ năm mới lên 1 tuổi, nên hiểu biết và kinh nghiệm với Chủ Nghĩa Xã Hội thì rõ ràng là không có gì. Cô nói “và mọi người hầu như đều công nhận rằng dù cho Cộng Hòa hay Dân Chủ rồi cũng như nhau, quyền lợi nước Mỹ là trên hết và quốc gia đồng minh cũng chỉ là giai đọan mà thôi.”

Cả hai đều muốn trấn an người Việt tị nạn rằng “… dù cùng nền tảng ‘xã hội chủ nghĩa’, điều đó không hề có nghĩa những chính trị gia như Ocasio-Cortez hay Bernie Sanders sẽ ‘bênh vực’ nhà nước Việt Nam.”

Ông Luật Sư Nguyễn Tâm mà chúng tôi đoán ở tuổi trung niên, tốt nghiệp ở Mỹ có lẽ cũng hiểu biết hạn chế về Chủ Nghĩa Xã Hội; vì khoa Luật ở Mỹ không chú trọng các môn học về chính trị, xã hội. Hoặc có thể ông ta cũng có kiến thức khoa học xã hội, nhưng ông cố bào chữa cho Chủ Nghĩa Xã Hội là vì mục tiêu chính trị của ông mà thôi.

Nội dung của phe cấp tiến Chủ Nghĩa Xã Hội Mỹ

UserPostedImage

Sách xưa có thành ngữ “Kinh cung chi điểu”. Con chim bị tên một lần, cứ thấy cái cung là giật mình sợ hãi! Ai mà từng sống qua chế độ Cộng Sản thì nay nhất định phải rùng mình e dè khi nghe đến các chữ Chủ Nghĩa Xã Hội.

Quý vị cứ thử vào Google, tìm hình ảnh về Chủ Nghĩa Xã Hội, sẽ thấy nó không khác chi Chủ Nghĩa Cộng Sản và Quốc Xã. Cũng một mẫu số chung là lá cờ đỏ biểu trưng đầy máu và lửa; cũng những khẩu hiệu, bích chương rất kêu và cùng khuôn mẫu. Còn đi sâu vào nội dung thì “chúng ta tuy hai mà một, tuy một mà hai”

Xét qua nội dung, như đã trình bày ở phần trên cũng không khác nhau bao nhiêu giữa Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chủ Nghĩa Xã Hội.

Giả thử ông Bernie Sanders, cô Ocasio-Cortez và những người Dân Chủ Xã Hội đắc cử, đem áp dụng kế hoạch “Bảo hiểm sức khoẻ cho tất cả” (Medicare for All) thì không rõ họ sẽ lấy tiền đâu ra mà chi trả? Một kế hoạch như thế sẽ tốn kém khoảng 32.6 ngàn tỷ đô la trong 10 năm. Cộng thêm kế hoạch “Đại học miễn phí” cũng ngốn vào ngân sách khoảng 47 tỷ đô la mỗi năm.

Ngoài Sanders và Cortez, còn có các Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris, D-Calif., và Elizabeth Warren, D-Mass., cũng ủng hộ “Medicare for all”.

Ông Sanders thường né tránh không trả lời khi bị chất vấn về khoản tiền ngân sách chi ra cho các kế hoạch phóng túng của ông. Và ngay những người ủng hộ ông cũng phân vân không biết sẽ lấy đâu ra khoản tiền khổng lồ này!

Theo một nghiên cứu của Trung Tâm Mercatus thuộc trường Đại Học George Mason, kế hoạch miễn phí đại học của phe cấp tiến sẽ đem đến sự gia tăng thuế chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ! Cũng theo bản báo cáo này, kế hoạch của Sanders sẽ chiếm 10.7% tổng sản lượng quốc gia vào năm 2022 và lên đến 12/7% vào năm 2031. Một cố vấn kinh tế, ông Blahous cho hay dù phải tăng gấp đôi tiền thuế lợi tức cá nhân và doanh nghiệp cũng không thể đủ cho các chương trình viễn vông này.

Thực tế, cho dù có áp dụng; thì theo tâm lý cũng như kinh nghiệm chung, những gì cho không biếu không thường là thứ không tốt.

Có bỏ tiền ra trả người dân mới cân nhắc khi nào cần đi khám bệnh, thuốc nào cần mua. Có phải trả học phí, sinh viên mới chăm chỉ chiu khó học để xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Đại học là một sàng lọc để loại bớt những người kém cỏi, chừa lại những nhân tài.

Ngay cả những người đảng Dân Chủ cũng không nghe lọt những kế hoạch này của nhóm tả khuynh. Còn với người Việt tị nạn, liệu quý vị bỏ chạy lá cờ màu đỏ, có còn muốn nhìn thấy chúng nó phất phi trước mắt mình không?

Cuba thức rồi, Việt Nam còn ngủ?

[img]http://www.elheraldo.hn/csp/mediapool/sites/dt.common.streams.StreamServer.cls?STREAMOID=mQe7QvnA4xj_VZXnyj1QGM$daE2N3K4ZzOUsqbU5sYuRY9XwI$Y5T42sFg7sBMJy6FB40xiOfUoExWL3M40tfzssyZqpeG_J0TFo7ZhRaDiHC9oxmioMlYVJD0A$3RbIiibgT65kY_CSDiCiUzvHvODrHApbd6ry6YGl5GGOZrs-&CONTENTTYPE=image/jpeg[/img]

Cu Ba là nước Cộng Sản đầu tiên ở châu Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Cu Ba viện trợ quân sự và gửi cố vấn và cả quân chiến đấu giúp Việt Cộng. Chủ Tịch Cu Ba là Fidel Castro nhiều lần đến Hà Nội, có lúc đi thăm tận vùng vĩ tuyến 17 như là một cam kết cho tình anh em Xã Hội Chủ Nghĩa sâu đậm.

Quý vị còn nhớ năm 2009, Chủ tịch nhà nước Việt Nam Cộng Sản Nguyễn Minh Triết khi đến thăm hữu nghị nước Cuba anh em đã tuyên bố một câu ngớ nhẩn xanh rờn “Việt Nam Cu Ba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ”.

Ngoài ý tưởng huênh hoang phách lối của nước chậm tiến nghèo mạt rệp, còn đi ăn mày tứ phương; câu nói của Nguyễn Minh Triết còn để lộ cái trình độ quá kém cỏi của một người mà được coi là có học vấn cao nhất trong những lãnh tụ Cộng Sản Việt Nam.

Tân lãnh tụ Cuba, Miguel Diaz-Canel

Nhưng ngày nay Cu Ba thức rồi. Thức theo nghĩa bóng chứ không phải theo nghĩa là tỉnh ngủ để chong mắt ra ngồi canh gác hoà bình. Tuy họ chưa tuyên bố minh bạch công khai, nhưng vừa qua, ngày 22 tháng 7, Quốc Hội của nước độc đảng này đã thông qua bản dự thảo hiến pháp mới của Cu Ba mà trong đó thay thế mục tiêu xây dựng chủ nghĩa Cộng Sản bằng Chủ Nghĩa Xã Hội.

Nói rằng Cu Ba từ bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản thì cũng chưa đúng. Nhưng ít ra họ biết thực tế hơn Việt Nam vì bốn chữ này không còn hấp dẫn với nhân loại, mà chỉ gợi lại những giấc ác mộng gần 100 năm qua. Chính Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo nói rằng sự thay đổi trên “không đồng nghĩa với việc chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình.” Ông nói Cuba chỉ đơn giản đã bước vào một thời kỳ khác sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Thật ra thì hai chủ nghĩa Xã Hội và Cộng Sản cũng không khác nhau về nội dung. Từ lâu, những nước Cộng Sản vẫn tự coi mình là Xã Hội Chủ Nghĩa để tiến lên Chủ Nghĩa Cộng Sản mà họ dư biết là hoang tưởng, không thể thực hiện được.

Báo chí bên Việt Nam theo lệnh đảng, né tránh loan tin việc Cu Ba loại bỏ 4 chữ Cộng Sản Chủ Nghĩa ra khỏi Hiến Pháp. Trong Hiến Pháp nước Việt Nam Cộng Sản vẫn còn duy trì điều 4 nói đến vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

Trung Cộng đe dọa các nước

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn AP loan tin Trung Cộng mới lên tiếng đe dọa các nước có phi cơ và thuyền bè trên vùng biển Đông rằng: “Phải rời khỏi đây ngay lập tức. Nếu không sẽ phải trả giá.” (Leave immediately or you will pay).

Khác với nững lần đe dọa trước đây, sự đe doạ lần này xuất phát từ những đảo nhân tạo mà Trung Cộng bao lâu này đã từng bước xây dựng, củng cố với hệ thống hoả tiễn các loại và với sự bố trí các kỹ thuật gây nhiễu thông tin.

Khiếp quá, hung hãn quá! Nhưng cùng lắm chỉ có các nước nhỏ hèn nhược như Việt Nam là e sợ thôi. Còn Hoa Kỳ vẫn cứ trơ ra, tiếp tục những hoạt động của hải quân và không quân trên vùng biển và vùng trời mà Trung Cộng huyênh hoang là thuộc chủ quyền của họ. Hoa Kỳ tuyên bố quyết tâm duy trì những hoạt động theo đúng luật pháp quốc tế và coi rằng những phản đối của Trung Cộng là không hiệu lực với Hoa Kỳ.

Chính phủ Philippines cũng thông báo rằng phía Trung Cộng từng đe dọa họ vào những tháng đầu năm nay khi phi cơ quân sự Phi bay gần các căn cứ Trung Cộng ở Quần đảo Trường Sa.

Gần đây, trong khi bay tuần tiểu trong vùng biển tranh chấp, họ nhận được 46 lần đe dọa bởi các nhân viên Trung Cộng trú đóng trên các đảo thay vì từ các lực lượng tuần duyên Trung Cộng như các lần trước.

Phó Đề Đốc Clay Doss, thuộc Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ cho rằng những lời đe doạ nhắm vào lực lượng quân sự ngoại quốc của Trung Cộng là không phải phép mà lẽ ra phải qua hệ thống ngoại giao hay hệ thống quân giai. Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tăng cường mức độ hoạt động mà ông cho rằng là thực thi quyền không hành và hải hành trên vùng biển quốc tế. Trung Tá Tim Hawkin, phát ngôn viên quân sự Mỹ nói rằng: “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, gồm việc bay qua vùng trời, di chuyển và tập trận trên vùng biển. Đó là những việc chúng tôi đang làm và sẽ tiếp tục làm.” Hoa Kỳ tỏ ra rất vững tin rằng mình thừa sức đối đầu với Trung Cộng nếu tình hình căng thẳng gia tăng. Đại Tướng Kenneth McKenzie còn nói cứng hơn: “Quân Đội Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các hòn đảo trong vùng tây Thái Bình Dương. Đó là những chuyện có thật [mà Trung Cộng cần biết]”

Còn Trung Tướng Galileo Gerard Rio Kintanar Jr. thuộc Không Lực Philippines cũng coi lời đe dọa của Trung Công như pha. Ông nói: “Họ lên tiếng dọa dẫm là vì họ tự cho có quyền trên vùng biển đó. Chúng tôi cũng có phản ứng đúng cách và cứ tiến hành những hoạt động của mình.”

Ngoài Will Nguyễn, còn ai nữa?

UserPostedImage

Anh sinh viên William Nguyễn từ Houston về Việt Nam tham gia biểu tình bị công an Việt Cộng đánh đập và đưa ra toà kết án 7 năm tù. Nhưng qua sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ, anh đã được nhà cầm quyền Cộng Sản thả ra và trả về Mỹ sau hơn 2 tuần bị giam.

Nhưng chắc sẽ còn vài người Mỹ gốc Việt còn bị giam giữa mà cho đến nay gia đình không có tin tức gì.

Một trong các trường hợp đó là ông Nguyễn Minh Phương (Michael) 54 tuổi, chủ một nhà in, cư trú tại Orange County. Ông này có vợ và 4 con. Cuối tháng 6, ông đi Việt Nam, nói là thăm viếng bạn bè và bà con. Đến ngày 6 tháng 7 thì gia đình không nhận được điện thoại hay messages của ông ta. Lẽ ra theo dự tính, ông ta phải về lại Mỹ ngày 16 tháng 7. Ngay các bà con bên Việt Nam cũng mù tịt không có tin gì của ông.

Gia đình tại Mỹ lo ngại rằng ông bị nhà cầm quyền Việt Cộng bắt giữ. Nhưng họ chỉ suy đoán mà không có bằng chứng gì. Họ lo ngại Luật an ninh Internet mới do Quốc Hội Việt Cộng thông qua mở rộng nhiều quyền bắt bớ đối với những ai phản đối. Vì thế, họ cũng đã báo cáo cho chính phủ Mỹ và gửi thư cho chính phủ Việt Cộng để hỏi. Theo thỏa thuận giữa hai nước Mỹ và Việt Cộng, thì phía Việt Cộng phải thông báo trong vòng 96 giờ (4 ngày) nếu họ bắt giữ một công dân Hoa Kỳ.

Tại Orange County, nhiều người đã tỏ ra quan tâm về trưnờg hợp ông Nguyễn Minh Phương. Họ đã tiếp xúc với bà Dân Biểu Mimi Walters của đơn vị Irvine để nhờ can thiệp.

Vào hôm thứ Ba, toà án Việt Cộng đã đưa ra xét xử và kết án tù 15 người tham dự các cuộc biểu tình chống đối luật an ninh Internet và dự luật về 3 đặc khu kinh tế. Cùng lúc, công an Việt Cộng cũng truy lùng các bolggers. Luật an ninh Internet đã ép buộc các công ty truyền thông xã hội như Google và Facbook phải lưu trữ hồ sơ cá nhân của những người Việt Nam ngay trong nước Việt Nam và cũng buộc các công ty này phải mở các văn phòng tại địa phương.

Thế đám di dân Syria trốn đi đâu?

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTJtWxdA_oOtAELNomYT90AppCvu2eGQAxnylGiw48WbrQJ28CF[/img]

Cuộc nội chiến gần 8 năm ở Syria đã giết hàng trăm ngàn người, xé nát đất nước này và đưa dẩy số phận hơn 13 triệu người phải lánh nạn và sống nhờ vào các sự cứu trợ quốc tế. Có khoảng 6 triệu còn lang thang trên đất Syria trong khi khoảng 5.6 triệu người đã rời Syria đi tìm an toàn khắp các nước trên thế giới. Một nửa số nạn nhân là trẻ em.

Dù hiện nay, bọn nhà nước Islam (ISIS) coi như đã bị xoá sổ, vẫn còn lai rai những ổ kháng cự nhỏ trong lãnh thổ Syria. Ngoài ra còn nhưng cuộc đọ súng giữa lực lượng chính phủ và phiến quân chống chính phủ. Những thành phần phiến quân này rất phức tạp. Họ có thể là những người thuộc sắc dân Kurd mà cũng có thể là những thành phần Hồi Giáo cực đoan nhưng không theo ISIS.

Trong số nạn nhân Syria không thiếu những người Thiên Chúa Giáo bị bọn Hồi bạc đãi, khủng bố mọi cách. Vì thế, rất khó cho các quốc gia khi phải nhận hay từ chối họ.

Canada là nước mở rộng cửa cho di dân các nơi đổ vào. Họ nhận luôn cả những người bị Hoa Kỳ từ chối. Chỉ trong 3 tháng từ tháng 11, 2015 đến tháng 2, 2016, Canada đã nhận 25 ngàn người tị nạn từ Syria. Tổng số hiện nay là hơn 50 ngàn người. Đa số định cư ở các thành phố miền Nam như Toronto, Thornton, White Horse, St. Andrew, Shelburne Fort McMurray, Cowichan Bay… Dân Canada rộng lòng tiếp nhận và cung cấp hầu như đủ các trợ cấp, phúc lợi cho di dân.

Nhưng mới đây, Bộ Di Trú Canada cho hay họ không tìm ra tung tích 50 ngàn di dân từ Syria đến Canada trong 2 năm qua! Họ biến đi đâu, hay do các địa phương đã sự kiểm soát lỏng lẻo nên không nắm vững đợc tình hình? Xứ Canada đất quá rộng, dân lại ít. Nhiều vùng hoang vu hay chỉ lưa thưa vài chục, vài trăm dân. Nếu những thành phần khủng bố thoát ra khỏi dàn radar của an ninh Canada thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Súng máy mới thần kỳ của Mỹ

UserPostedImage

Lục quân Hoa Kỳ sẽ sử dụng một loại súng máy mới nhẹ hơn và bắn nhanh hơn các loại súng hiện có giúp người lính trở nên an toàn và hiệu quả hơn tại chiến trường. Nó còn khả năng ngang bằng vũ lực gắn trên các chiến xa hạng nặng tầm vóc như loại M1 Abrams.

Loại súng máy thế hệ mới này được gọi là Next Generation Squad Automatic Rifle (NGSAR) sẽ hoàn toàn thay thế 80 ngàn súng loại M249.

Dù ở khoảng cách 2000 feet (khoảng 700 mét), súng máy mới có khả năng bắn thủng áo giáp chống đạn. Súng đại liên mới chỉ nặng 12 pounds so với súng đang xài hiện nay 17 pounds. Ngay cả loại đạn dùng cho súng này cũng nhẹ hơn 20% và có sức công phá mạnh hơn các đạn khác đang dùng. Vũ khí mới có sức tống từ 60 đến 80 ngàn pound mỗi inch vuông, tương đương sức mạnh của đại liên trên xe tăng M1 Abrams. Để so sánh, các loại súng tự động hiện nay có sức tống 45 kilo pound mỗi inch vuông.

Với đuôi súng có thể gập xuống được, súng đại liên NGSAR chỉ dài 35 inches (dưới 1 mét). Phụ tùng của súng là ống kính để bắn đêm hay ngày chỉ nặng 3 pounds.

Bộ Lục Quân đã ký hợp đồng với công ty Textron System để khai thác sản xuất loại vũ khí mới này, coi như chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai với những kẻ thù đáng gờm như Nga và Trung Cộng. Dự tính súng sẽ được giới thiệu sử dụng từ năm 2022.

Cải tiến không lực

UserPostedImage

Hoa Kỳ đang thử nghiệm một kế hoạch mới có tên là “Open Air” cho các phi cơ chến đấu F-35 nhằm đối phó với hệ thống phòng không của Nga và Trung Cộng nếu xảy ra chiến tranh. Nga hiện nay còn đang nghiên cứu để phát triển vũ khí thuộc thế hệ mới. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng phải dự trù đối phó với các kẻ thù khác mà những kẻ thù này mua và sử dụng kỹ thuật phòng không của Nga và Trung Cộng!

Những kỹ sư chế tạo loại F-35 nhấn mạnh rằng tuy chưa có sự đe dọa cận kề và trựctiếp, thì việc thử nghiệm cũng cần tiến hành để tạo sự sẵn sàng tham chiến hữu hiệu.

Phi cơ chiến đấu F-35 đang thực hiện hoạt động ở tầm “open air” với sự điều khiển bằng điện toán để có thể chống lại các hệ thống phòng không tân tiến do Nga và Trung Cộng chế tạo mà dự trù có thể sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2020.

Các tướng lãnh trong Không Quân Hoa Kỳ cho hay những đe dọa do các hoả tiễn “đất đối không” (Surface to Air, SAM) là chỗ chúng có thể phát hiện ra phi cơ đối phương từ xa hàng trăm dặm và chúng có thể thay đổi tần số, di chuyển nhanh và dễ dàng. Càng về sau trong tương lai, hệ thống phòng không sẽ sử dụng những máy computer tốc độ nhanh hơn gấp bội để truy tìm phi cơ đối phương ở tầm xa hơn; và còn có thể dò ra những loại phi cơ tăng hình (stealth)

Nước Nga thiết lập hệ thống phòng không S-300 và S-400 được xem là tân tiến nhất thế giới hiện nay. Các phi cơ tàng hình sẽ trở thành vô hiệu trước các hệ thống này. Ngoài ra, hiện Nga còn nghiên cứu hệ thống S-500 để có thể tiêu diệt các mục tiêu tàng hình trong khoảng 125 dặm.

Các phi cơ chiến đấu F-22 từ căn cứ Không Quân Langley, Virgnia; sẽ cùng thực tập với F-35 từ căn cứ Nellis, Nevada. Các phi cơ này sẽ dùng kỹ thuật có tên là Active Electronically Scanned Arrays (AESA) gắn trên phi cơ để nhận diện và tránh né hệ thống phòng không đối phương.

Trong trường hợp không né tránh được phòng không địch, các chiến đấu cơ có thể tăng tốc độ, tận dụng khả năng chiến đấu bay nhào lộn để thoát. Tốc độ của các chiến đấu cơ Hoa Kỳ lên đến 1100 dặm mỗi giờ và có thể đạt đến tốc độ Mach 1.6 (1220 dặm/giờ hay 1960 cây số/giờ)

Không Quân Hoa Kỳ dự trù sẽ mua thêm 1763 chiếc F-35A đa dụng cộng với 83 chiếc hiện có.

Vài tin ngắn

Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) dự trù sẽ dẹp bỏ khu kiểm soát (check point) tại khoảng hơn 100 phi trường nhỏ là nơi chỉ sử dụng cho các loại phi cơ nhỏ với số hành khách dưới 60 người. Nếu đề nghị này được chấp thuận, thì hành khách xuất phát từ các phi trường đó sẽ không bị sắp hàng đi qua các máy dò, và hành lý cũng không bị xét.

UserPostedImage

Theo TSA, việc dẹp các khu kiểm soát sẽ tiết kiệm khoảng 115 triệu đô la mỗi năm. Nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc làm này là nguy hiểm. Bọn khủng bố, bọn buôn lậu ma túy, buôn lậu súng đạn sẽ nhắm vào khe hở mà hoạt động.

Tổng Thống Trump nói với ông Bộ Trưởng Tư Pháp nên chấm dứt cuộc điều tra của ông Robert Mueller vì nó vừa dai dẳng, tốn kém, vừa gây nhiều trở ngại cho việc điều hành quốc sự. Từ gần hai năm qua, với mục tiêu ban đầu là điều tra xem ông Trump có câu kết với Nga gian lận bầu cử, Ủy ban Điều tra đã không tìm ra được tí ti bằng chứng nào. Họ lại chuyển hướng qua điều tra những cộng sự viên của Tổng Thống Trump mà mục tiêu không còn như cũ. Việc điều tra kéo dài chẳng qua là tìm cách hạ uy tín, gây phiền nhiễu trở ngại cho Tổng Thống Trump phải lo đối đầu mà xao lãng những mục tiêu quốc gia.

Mới đây, Tổng Thống Trump đã lên tiếng cám ơn Kim Jong-un sau khi Bắc Hàn hoàn trả lại 55 bộ hài cốt đầu tiên của những quân nhân Mỹ chết trong chiến tranh Cao Ly. Nhnữg hài cốt này đã được đưa về Hawaii với những nghi lễ long trọng. Nhưng cơ quan giảo nghiệm còn phải làm việc nhiều thì giờ để minh xác có phải đúng là hài cốt lính Mỹ hay không. Hiện còn khoảng 7700 quân nhân Mỹ mất tích chưa tìm ra hài cốt. .

Dân chúng Chicago xuống đường biểu tình đòi Thị trưởng Rahm Emanuel từ chức vì tình trạng bạo lực tại thành phố này không cải thiện. Họ kết án ông Emanuel là chỉ biết lo cho dân bất hợp pháp mà lơ là với công dân thành phố. Mỗi năm có hơn một ngàn vụ bắn súng, làm chết khoảng 400, 500 ngưiờ trên các khu phố Chicago. Trong 6 thang đầu năm 2018, có 1100 vụ bắn súng, 252 án mạng ở những khu da đen nghèo khó.

Để trả đũa, Trung Cộng tuyên bố đánh thuế từ 5% đến 25% trên số hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá 60 tỷ đô la. Cứ lấy cái thí dụ cụ thể như sau: Trung Cộng có 129 viên đạn đại bác (là 129 tỷ hàng mua của Mỹ), trong khi Hoa Kỳ có 506 viên đại bác (mua của Trung Cộng 506 tỷ). Nếu Mỹ bắn 120 viên và Trung Cộng bắn lại hai lần hết 120 viên, Mỹ vẫn còn trong kho 380 viên đạn, trong khi Trung Cộng thì hết sạch đạn. Ai sẽ thắng ai?

Mức thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ qua: 3.9%. Mỗi tháng Hoa Kỳ tạo thêm trung bình 215 ngàn công ăn việc làm mới. Từ sau khi có luật giảm thuế, có cả thảy 1.5 triệu việc làm.

Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Edited by user Tuesday, August 7, 2018 8:51:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9265 Posted : Tuesday, August 7, 2018 8:06:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Toàn Dân Tổng Biểu Tình Ngày 2/9


August 6, 2018

UserPostedImage

Toàn dân hãy xuống đường tham gia ngày Tổng Biểu Tình 2/9/2018!

Nhận Định: Mấy lần biểu tình trước chỉ biểu tình suông. Nhưng lần này toàn dân xuống đường biểu tình quyết liệt đòn bọn lãnh đạo đương quyền phải đi xuống để người dân làm chủ, bầu ra ban lãnh đạo mới vì tổ quốc, vì sự sinh tồn của dân tộc giống nòi.

Xin phô biến rộng đến toàn dân

Đồng bào thân mến,

Như mọi người đã biết trong Tháng 6 vừa qua, người dân Việt Nam bỗng giật mình thức tỉnh qua công bố của đảng csvn về chuyện cho (TC) mướn 3 đặc khu và ban hành luật “an ninh mạng”. Thế rồi chỉ qua một số lời kêu gọi, ngày 10 Tháng 6, nhiều chục ngàn người dân Việt Nam tại nhiều nơi đã đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối, mà tại tỉnh Bình Thuận còn nổ ra một vụ bạo động, rồi người dân tại đó đã chiếm các trụ sở hành chính mà các diễn biến tiếp theo chắc anh chị em đã biết qua truyền thông.

Những Chủ Nhật sau đó tuy người dân vẫn còn muốn xuống đường phản đối, nhưng nhà nước cs đã huy động thật đông đảo và quy mô các lực lượng trấn áp người biểu tình từ trong trứng nước, với những hành động vô cùng tùy tiện và dã man, ác độc, vô nhân tính mà ngay cả đem ra đối xử với kẻ thù cũng còn đáng bị lên án, nên hầu như không có cuộc biểu tình nào xay ra tiếp theo.

Nhưng sự trấn áp và khủng bố này của nhà nước cs đã không làm cho người dân ngã lòng, một sự căm phẫn trong lòng người dân dần lớn mạnh, ngọn lửa đấu tranh càng bốc cao và lan tỏa ra khắp nơi, khiến người dân bỗng cùng nhận ra rằng mối nguy không chỉ là đặc khu kinh tế và luật “an ninh mạng”, mà chính là âm mưu bán nước của đảng csvn đang thực hiện những cam kết với TC trong mật nghị Thành Đô.

Qua cái nhìn tổng thể về những diễn biến tiếp theo, người dân sau đó đã nhìn thấy một viễn cảnh nguy hiểm cho cả dân tộc Việt Nam, và mối nguy mất nước đang thực sự cận kề, nên do sự nôn nóng mà một lời kêu gọi xuống đường tổng biểu tình tiếp theo là ngày 20 Tháng 7 không thực hiện được vì thời gian lan truyền quá ngắn ngủi trong khi hầu như chưa ai có chuẩn bị gì, và nhà nước cs tăng cường ngăn chặn, canh giữ càng cẩn mật.

Nhiều người đã lấy làm tiếc vì không biết có lời kêu gọi đó, tuy vậy, điều này có thể cho thấy một sự nhận thức của người dân về sự cai trị của đảng cs, sự đồng lòng của toàn thể người dân cho một mong muốn thay đổi thể chế chính trị khác, và một quyết tâm cho một Việt Nam tương lai dân chủ nhân quyền đã hình thành trong dân chúng. Vì thế, lời kêu gọi Tổng Biểu Tình tiếp theo đã được đưa ra. Và người dân cũng hiểu được rằng việc huy động toàn dân rất cần thiết, nên cần phải được chuẩn bị trong một thời gian nhất định.

Lần này, người dân không chỉ còn là phản đối hay “kiến nghị” suông về các dự luật đảng cs muốn ban hành, mà lần này người dân kêu gọi một “công cuộc cách mạng”, “cách mạng toàn dân”, chính thức đòi hỏi đảng cs hãy bước xuống và trao quyền hành chính lại cho người dân, thay đổi thể chế, trưng cầu dân ý và tổng tuyển cừ để toàn dân già trẻ lớn bé đều có thể cất lên tiếng nói, tham gia sự chọn lựa của mình vào việc xây dựng đất nước.

Lần này, người dân đã trưởng thành hơn, họ cùng bàn thảo các phương thức biểu tình và cách thức xuống đường trên các diễn đàn trực tuyến trên mạng toàn cầu, cùng đưa ra nhiều ý kiến, cùng kêu gọi khuyến khích lẫn nhau, và cùng đồng ý chọn ngày 2 Tháng 9 năm 2018 tới đây là ngày toàn dân xuống đường Tổng Biểu Tình với mục đích rõ ràng được đại đa số đồng ý là truất phế, hay giải thể đảng cs khỏi quyền hành mà họ đang nắm giữ, đòi trưng cầu dân ý và tổng tuyển cử toàn dân cho một thể chế mới, thậm chí người dân còn tỏ quyết tâm là nếu chưa đạt mục đích của mình thì chưa về, phải chiến đấu cho tới khi đạt thành mong ước.

Từ bây giờ đến ngày 2 Tháng 9 là còn khoảng một tháng, có thể đủ cho những bàn thảo và chuẩn bị, nhưng điều quan trọng hơn cả là tính lan truyền trong dân chúng, là làm sao lời kêu gọi đến được với toàn dân cả nước. Càng nhiều người dân biết được về ngày này và ý định của người dân trong công cuộc này là vô cùng quan trọng, vì càng nhiều người ý thức được và hành động, thì sự thành công sẽ mau chóng hơn, dễ dàng hơn, và ít thiệt hại hơn.

Có người ra ý kiến rằng dùng tiền để làm truyền đơn mà họ gọi là “tiền đơn”. Người ta chuẩn bị một số đồng tiền giấy, viết các hàng chữ lên tờ tiền đó rồi đi mua hàng. Những đồng tiền này sẽ lưu hành trong dân chúng và người dân sẽ nhận ra “thông điệp” này. Những tờ tiền này cũng có thể đưa cho cánh tài xế đường dài để chuyển tin đi các tỉnh xa xôi. Cách thức này cũng cần có sự yểm trợ thêm về mặt giải thích của những người địa phương, nhưng cốt yếu là thông báo cho càng nhiều người dân càng tốt về cuộc “cách mạng toàn dân” này. Trên các trang facebook đã bắt đầu xuất hiện các lời kêu gọi ngắn gọn như hình thức một biểu ngữ, banner, hoặc những câu chú đơn giản về ngày 2 Tháng 9 tới đây, và họ tiếp tục chuyền tay nhau.

UserPostedImage

Đồng bào thân mến,

Thương cho dân tộc Việt Nam phải trải qua bao kiếp nạn, không sớm thì muộn, người dân cũng phải đối diện với một cuộc “cách mạng” tương tự, hoặc là sẽ đi vào sự vong quốc hay diệt vong. Đây cũng là ý chí có thể có được của toàn dân trong lúc nội lực chính trị của người dân Việt Nam dưới thời cs thật yếu ớt. Nhiều người vẫn còn muốn hy vọng cho Mỹ đánh Tàu sụp đổ thì bọn csvn cũng sụp đổ theo, nhưng phải coi chừng rằng như xưa kia khi Liên Sô sụp đổ, csvn đã tìm cách duy trì sự cai tri của họ. Hãy ý thức rằng dù cho Tàu có sụp đổ mà người dân không đứng lên giành lại quyền của mình, thì kiếp nạn cũng chưa chấm dứt vậy.

Hãy cùng chung tay làm cho thông báo về ngày 2 Tháng 9 này được lan tỏa thật rộng rãi chừng nào tốt chừng ấy bằng mọi phương tiện mình có được, hay có thể sáng tạo ra những hình thức khác hơn, đặc biệt hơn, để tin tức được truyền đi càng nhanh càng xa hơn. Anh chị em hãy cùng góp một bàn tay ít nhất là làm truyền thông, hoặc có thể kêu gọi và khuyến khích tinh thần mọi người, từ trong nhà ra ngoài ngõ, để cho chúng ta có được một lực lượng “toàn dân” trong ngày Tổng Biểu Tình 2/9 này.

Một cuộc biểu tình với triệu người xuống đường thì chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về toàn dân. Do đó, thiệt hại về vật chất, nhân sự cũng như tinh thần sẽ không đáng kể. Vậy để cho “cuộc cách mạng” này có thể xảy ra, mỗi người chúng ta hãy góp một bàn tay, cũng là một sự góp sức cho một Việt Nam tươi đẹp và hùng cường mai sau vậy.

TOÀN DÂN NGHE CHĂNG – SƠN HÀ NGUY BIẾN!

Tú Đỗ

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 1:11:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9266 Posted : Wednesday, August 8, 2018 12:54:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Thư của Trần Huỳnh Duy Thức gởi cho gia đình từ trong tù


August 1, 2018 


ừKiến thức chính trị, kinh tế của nhà đấu tranh dân chủ THDT rất cao, nhưng đáng khâm phục nhất là sự kiên cường tranh đấu trong nhà tù CS của anh, không chấp nhận đi ra nước ngoài tị nạn như một số nhà đấu tranh khác trong quốc nội.

Cùng đồng hành tranh đấu với Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Vũ Duy Thức sẽ là một Nelson Mandela của Vietnam trong tương lai. TMT.

UserPostedImage

THƯ CỦA ÔNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC GỬI CHO GIA ĐÌNH TỪ TRONG TÙ (30/07/2018)

http://baothamnhung.com/...h-tu-trong-tu30-07-2018/

Trần Huỳnh Duy Thức

Nghệ An, 26/6/2018

Thưa ba và cả nhà thương,

Hôm 23/6 chị Sáu và Quân ra thăm con kể rằng ba nói ba tin sắp có nhiều thay đổi lớn và ba sẽ khỏe để chờ con về. Con rất là vui.

Sáng hôm qua, thứ hai 25/6/2018 một phái đoàn của Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức tại VN vào đây thăm con. Đại diện gồm một anh tên là Konrad phụ trách chính trị của Đại sứ quán Đức, một cô tên là Catherine phụ trách chính trị của Phái bộ EU tại VN, một anh người Việt tên Đăng được giới thiệu là cán bộ của Đại sứ quán Đức tại VN làm phiên dịch (họ nói tiếng Anh và tiếng Đức). Cũng có lãnh đạo cùng các sĩ quan của Trại giam tham gia. Họ lắng nghe, thái độ vui vẻ, không có vấn đề gì.

Họ nói họ rất quan tâm đến con nên thông qua Chính phủ Đức và Chính phủ VN để sắp xếp cuộc gặp này. Họ muốn nghe về sức khỏe điều kiện sinh hoạt trong tù và nguyện vọng của con. Con cho biết sức khỏe của con vẫn ổn và kể thời khóa biểu một ngày của con gồm thể dục, viết thư, sáng tác (thơ, nhạc, tiểu thuyết), đọc sách báo nhà gửi, chơi đàn, học tiếng Hoa,… Con cũng khẳng định với họ rằng con không có nguyện vọng ra nước ngoài. Họ bảo họ rất nể phục con và họ cũng nghe nói nhiều về tinh thần của con. Họ thấy khó ai có được lịch sinh hoạt trong tù như con. Con nói với họ rằng con rất vui khi biết luật sư Đài được họ bảo lãnh qua Đức vừa rồi. Riêng con thì con muốn dùng cuộc sống của mình để thu hút sự quan tâm của mọi người ngày càng tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, tôn trọng khác biệt. Con tin vào sự thay đổi dựa trên tinh thần đó và thấy đang có những thay đổi theo tinh thần, chiều hướng như vậy. Con hiểu luật pháp đang còn nhiều vấn đề, nhưng chỉ bằng tinh thần tôn trọng pháp luật và kiên trì đòi hỏi pháp luật phải hoàn thiện hơn thì sự thay đổi cuối cùng mới tốt đẹp. Con mong rằng họ ủng hộ và hỗ trợ cho sự thay đổi như vậy. Họ nói họ hiểu và theo sát trường hợp của con. Họ chúc con khỏe và có đủ sức mạnh để đi hết lựa chọn của mình. Họ tin con làm được vì con biết sử dụng thời gian hiệu quả. Họ khẳng định sẽ luôn quan tâm, theo dõi tình hình của con. Sau cuộc gặp, họ sẽ liên hệ với gia đình mình để thông báo về cuộc gặp này, đồng thời để trao đổi thêm những gì cần thiết. Con cảm ơn họ và cho biết cuộc gặp đã động viên con rất nhiều.

Cuộc gặp kéo dài 60 phút, đúng như thỏa thuận giữa Chính phủ Đức và Chính phủ VN. Họ hỏi rất kỹ các điều kiện ăn uống, sinh hoạt, điện thoại, gửi thư, gia đình thăm… Con có sao nói vậy, không có vấn đề gì. Họ cũng hỏi về vấn đề mắt của con như họ nghe trước đây. Con cũng kể đúng thực tế là do điều kiện điện, ánh sáng, nhưng điều kiện này đã được đảm bảo hơn 10 tháng nay. Con cũng nói rằng cũng có khi có vấn đề nhưng con phản ảnh đến Ban giám thị Trại giam để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, BGT cũng lắng nghe và giải quyết theo pháp luật. Họ nói họ nghe vậy thì rất vui. Họ cảm ơn phía VN đã tạo điều kiện để gặp.

27/6

UserPostedImage

Hôm qua thời sự VTV đưa tin VN và EU rà soát lần cuối nội dung Hiệp định thương mại tự do VN – EU (EVFTA). Bộ trưởng công thương VN hi vọng Hiệp định này sẽ được ký vào cuối năm nay. Cao ủy thương mại EU hi vọng VN sẽ giải quyết những vấn đề còn lại để Hiệp định được ký kết. Thư 112C con đã trích một bài trên Thời báo KTSG số 14 (5/4/2018) nói về lí do Hiệp định này đã bị trì hoãn ký từ cuối năm 2015 đến nay là vì môi trường và nhân quyền.

VN mình rất cần Hiệp định này để giảm thiểu những tác động của các cuộc chiến thương mại nếu chúng lan rộng. Các tranh chấp giữa Mĩ với EU và các đồng mình khác, theo con, sẽ được dàn xếp sớm. Giữa họ không có những xung đột không thể thỏa hiệp, và sự tranh chấp của họ thực sự chỉ là sự cạnh tranh thuần túy thương mại. Còn tranh chấp giữa Mĩ và TQ thì thương mại chỉ là cái cớ và là công cụ để Mĩ cho thế giới thấy khả năng lãnh đạo thế giới của TQ thực tế đến đâu, để Mĩ khẳng định lại vị thế siêu cường của mình. Ai mà lấy thiệt hơn về mặt kinh tế như là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá người Mĩ có thể chấp nhận đến mức nào, rồi từ đó suy ra Mĩ sẽ không dám dấn sâu vào Cuộc chiến thương mại với TQ thì người đó sẽ lầm to. Đó thật là ngây thơ.

Tập đoàn ZTE khổng lồ có cổ phần chi phối thuộc Chính phủ TQ mà Mĩ mới khều nhẹ đã ngã lăn ra, không chống đỡ nổi. Đó chỉ mới là sự cấm vận công nghệ chip chưa quá mức cao siêu so với nhiều công nghệ cốt lõi khác mà Mĩ nắm giữ. Nếu cuộc chiến lan rộng, Mĩ có thể đánh rơi rụng hàng trăm tập đoàn khổng lồ tương tự ZTE của TQ. Chưa nói đến rất nhiều hậu quả khác, chỉ riêng sự vỡ nợ của những tập đoàn này sẽ tạo nên một khoản nợ xấu cho Chính phủ TQ (vì Chính phủ đầu tư, cho vay hay bảo lãnh) lớn đến mức đủ thổi bay khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ của TQ trong chốc lát. TQ hầu như chẳng có công cụ gì tương tự để trả đũa Mĩ. Đầu tư TQ vào Mĩ đã giảm đến 98% (tức là gần như không còn gì) trong 5 tháng đầu năm nay mà chẳng gây ra vấn đề gì cho Mĩ. TQ đã từng dọa về nguy cơ rút đầu tư sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho Mĩ. TQ đã làm nhưng chẳng tác dụng. Không cần đến TQ giảm đầu tư, tới đây Mĩ đã chuẩn bị để hạn chế TQ đầu tư vào Mĩ để tiếp cận công nghệ Mĩ. Hi vọng Mĩ sợ thiệt hại mà không làm thì sẽ là tiếp tục ngây thơ.

Thế giới sẽ chứng kiến và học được một bài học từ sự thất bại nặng nề của chiến lược về công nghệ của TQ, rồi sẽ không bao giờ quên rằng muốn sở hữu được công nghệ vượt trội thì quốc gia phải là một xã hội vận động tự do để tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do. Ở đó những người giỏi nhất mới sáng tạo nên những công nghệ vượt trội cho quốc gia. TQ không có và cũng không chấp nhận một xã hội vận động tự do. Vì vậy Chính phủ TQ tin vào cách thức đặc sắc của mình là dùng sự đầu tư và bảo kê (trên danh nghĩa bảo hộ) vô song của nhà nước cho một số doanh nghiệp để chúng sở hữu công nghệ vượt trội. Thực tế mấy chục năm qua, các doanh nghiệp này đã to lớn khổng lồ nhờ sự bảo kê này nhưng khả năng công nghệ chỉ ở mức sao chép giỏi và lệ thuộc nặng nề vào những công nghệ cốt lõi của Mĩ và phương Tây. TQ hiểu nguy cơ của sự lệ thuộc này. Nhưng một lần nữa, họ tiếp tục sai lầm về phương pháp. Họ tin rằng dùng sức mạnh của thị trường khổng lồ hơn 1,4 tỉ dân của họ thì sẽ ép được các doanh nghiệp sở hữu công nghệ của Mĩ và phương Tây chuyển giao công nghệ cho họ nếu muốn tiếp cận thị trường TQ. Khi TQ công bố Sáng kiến Sản xuất tại TQ 2025 với mục tiêu trên, con đã cười vì thấy niềm tin nói trên của họ ngây ngô quá. Họ nghĩ từng doanh nghiệp đơn lẻ Mĩ sẽ không thể đủ sức thoát sức ép của Chính phủ TQ để không bị mất phần trước các đối thủ tại thị trường TQ. Các doanh nghiệp Nhật và EU cũng bị như vậy. TQ không hiểu rằng sức mạnh của những xã hội vận động tự do khi đã hợp lực lại thì chẳng có sức mạnh của những xã hội độc đoán nào địch nỗi cho dù những xã hội độc đoán đó được lãnh đạo bởi những chính phủ độc tài khổng lồ đi nữa. Khối G7 sẽ cùng nhau đánh gục tham vọng chiếm lấy công nghệ bằng ban phát thị trường của TQ. Thế giới sẽ thấy chiến lược về công nghệ của TQ hóa ra là cách để họ chỉ ra gót chân Achilles chết người, không chỉ về công nghệ mà cả về sức mạnh và tham vọng bá quyền của mình.

Một khi TQ đã buộc phải bãi bỏ sự ép buộc chuyển giao công nghệ, sự bảo hộ thị trường cho các doanh nghiệp chủ lực mà Chính phủ TQ bảo kê lâu nay để làm sức mạnh cho Chính phủ, thì các doanh nghiệp Mĩ và phương Tây có lợi thế về công nghệ sẽ chiếm lĩnh các thị phần ở TQ mà các doanh nghiệp được bảo kê ở TQ chiếm giữ lâu nay. Khi đó cán cân thương mại sẽ cân bằng và công bằng. Đây là điều Tổng thống Trump muốn và không ngừng tuyên bố lâu nay. Ông ấy đang rất quyết liệt để thực hiện thành công mục tiêu này. Nếu TQ không chấp nhận sự bãi bỏ nói trên thì họ sẽ đối diện với sự sụp đổ, bắt đầu từ các tập đoàn. Nếu Chính phủ TQ nhận ra thì họ sẽ tránh được sụp đổ. Và đó là sự bắt đầu cho tự do hóa thị trường và xã hội. Người TQ sẽ sớm nhận ra rằng người ta không thể sở hữu những gì hay ho bằng cách tước đoạt và sự bảo kê bảo hộ của nhà nước không thể giúp sở hữu công nghệ mà ngược lại. Nó chỉ tạo ra những doanh nghiệp thân hữu thúc đẩy tham nhũng và khả năng cạnh tranh quan hệ và đặc quyền, chứ không phải khả năng sáng tạo. Một khi sự bảo hộ của nhà nước đã không còn có thể nữa thì các doanh nghiệp đó sẽ lăn đùng ra mà chết như đột tử vậy, bất chấp chính phủ bảo hộ có to lớn hay tài giỏi đến đâu.

Không ai vi phạm Quy luật phát triển mà có thể phát triển tốt đẹp cả. Con người dù có giỏi giang, có sức mạnh đến thế nào thì cũng không thể vượt qua được quy luật của Tạo hóa.

28/6

UserPostedImage

Bố của Trần Huỳnh Duy Thức

Dù Quy luật phát triển đã được làm sáng tỏ, nhưng giới cầm quyền TQ vẫn phải trả một giá đắt trước khi hiểu ra được và thừa nhận những gì mình đã làm trái quy luật. Điều này có nghĩa là cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ sẽ lan rộng và rất căng thẳng trước khi một trạng thái cân bằng và công bằng được xác lập. Chiến tranh căng thẳng sẽ kéo dài vài năm.

Nhưng con muốn viết để ba và mọi người hiểu rằng chiến tranh thương mại này là sự may mắn cho nhân loại vì nó thay cho Chiến tranh thế giới III vốn là điều rất khó tránh khỏi khi có sự nổi lên của các siêu cường mới muốn khẳng định vị thế bá quyền như Đức, Nhật trong quá khứ và TQ vào hiện tại. Nếu sự trỗi dậy hung hăng của TQ không bị kiềm chế thì không lâu nữa, khi tiềm lực quân sự của họ đủ sức đối trọng với Mĩ ở Châu Á TBD thì chiến tranh quân sự sẽ nổ ra không tránh khỏi. Họ đang ráo riết tăng cường tiềm lực này thông qua quân sự hóa ồ ạt trên Biển Đông. Mĩ, Nhật và các đồng minh phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội sử dụng chiến tranh thương mại để làm suy yếu sức mạnh hung hăng của TQ, loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới. TQ lúc này cũng không còn khả năng tiên hạ thủ vi cường bằng các trận chiến chớp nhoáng được nữa, vì Biển Đông đã được quốc tế hóa cùng với cả khu vực rộng lớn Ấn Độ dương – Thái Bình dương. Anh, Pháp cũng đều tham gia vào đảm bảo tự do hàng hải, hàng không của khu vực này. Tháng trước các tàu chiến Anh, Pháp tiến vào vùng hải phận quốc tế mà TQ tuyên bố chủ quyền trái phép nhưng TQ không dám làm gì. Mĩ vừa loại TQ ra khỏi cuộc tập trận chung Vành đai TBD (RIMPAC) 2018 và yêu cầu TQ đảo ngược quá trình quân sự hóa trên Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông và chủ quyền của VN sẽ được bảo vệ thông qua cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ đang nổ ra. TQ có rất ít cơ hội để thắng. Có người bảo họ đang nắm giữ vũ khí chiến lược là hơn 1 ngàn tỉ USD trái phiếu chính phủ Mĩ, nếu TQ bán các trái phiếu này thì Mĩ sẽ suy yếu và vì vậy mà Mĩ phải lo sợ. Nếu Chính phủ TQ mà nghe mấy chuyên gia này thì TQ sẽ còn thua sớm hơn.

Chương trình Toàn cảnh thế giới trên VTV1 ngày 24/6/18 dẫn lời tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ ngoại giao VN – cho rằng hành xử của TQ đã tới giới hạn chịu đựng của Mĩ. Từ thập niên 1970 Mĩ đã giúp đỡ TQ bằng mở cửa thị trường Mĩ, cho phép hỗ trợ công nghệ Mĩ cho doanh nghiệp TQ để đưa TQ phát triển, hội nhập thế giới với cam kết của TQ rằng trở thành một nước lớn có trách nhiệm trên thế giới, giống như Mĩ đã làm với Châu Âu và Nhật sau Thế chiến II. Trong khi Châu Âu, nhất là Đức, và Nhật đã làm đúng như vậy và trở thành những quốc gia dân chủ và thịnh vượng và đóng góp quan trọng vào việc xây dựng dân chủ và thịnh vượng cho thế giới thì TQ đang làm ngược lại. Con đồng ý với tiến sĩ Thái. Nhìn vào sự mở rộng ảnh hưởng của TQ ra nước ngoài trong 2 thập niên qua, chẳng khó gì để thấy họ nuôi dưỡng cho các chính phủ tham nhũng, bảo kê độc tài, bất chấp thiệt thòi đối với người dân dưới các chính phủ đó, miễn là TQ có lợi: được tiếp cận với tài nguyên, đất đai và những hợp đồng có lợi quá mức cho TQ. Đó là chưa kể những hậu quả về môi trường và xã hội mà TQ để lại cho những con người ở đó. Ở Châu Phi, những hậu quả như vậy là không thể khắc phục sau 2 – 3 thế hệ nữa. Chẳng mấy ai mà không thấy hình ảnh đó của TQ. Từ đầu năm 2004, con đã nói về nguy cơ này trong bức thư gửi cho ông Triết lúc đó là Bí thư thành ủy HCM.

Khi Mỹ và phương Tây giương chính nghĩa là buộc TQ hành xử có trách nhiệm với thế giới trong cuộc chiến thương mại thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ quốc tế thôi. Chiến tranh thương mại sẽ lan rộng một thời gian nhưng TQ cuối cùng phải nhượng bộ, chấp nhận luật lệ quốc tế, hành xử có trách nhiệm, cạnh tranh công bằng. Chấp nhận thị trường tự do, không bảo hộ doanh nghiệp. Những điều như vậy sẽ dẫn đến xã hội vận động tự do. Sau cuộc chiến thương mại, thế giới sẽ được thấy một lần nữa sai lầm tai hại “trọng cứng khinh mềm”: Chỉ chấp nhận và bắt chước trào lưu cứng mà không học hỏi và thúc đẩy trào lưu mềm trước. Quy luật phát triển xã hội sẽ được khai sáng hơn bao giờ hết. Bao nhiêu nỗ lực khổng lồ của giới học giả TQ mấy chục năm qua cố gắng bảo vệ những lý thuyết về một nền kinh tế thị trường được định hướng bằng sự can thiệp sâu rộng của chính phủ sẽ trở nên buồn cười. Giới học giả TQ lâu nay rất nổi tiếng thế giới về những nghiên cứu như vậy. Con biết họ rất giỏi, nhưng họ đã bị định hướng nên không có tự do để nói ra chân lý.

UserPostedImage

Trong thời kỳ Mĩ rung lắc TQ, thế giới cũng sẽ bị rung lắc và ảnh hưởng lớn. Không chỉ về kinh tế đâu, mà toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Như con đã viết hồi đầu năm 2016, các chính phủ độc tài sẽ bị rung rụng, các quốc gia thực sự dân chủ hoặc chân thành hướng đến dân chủ bằng pháp quyền, tôn trọng quyền con người mới phát triển tốt mà không sụp đổ. Mục tiêu của Mĩ không chỉ là thương mại, mà chính yếu là trật tự thế giới. Nhưng không phải là thứ trật tự mà Mĩ ban phát cho nước này nước kia ở vị trí này vị trí nọ, mà là một trật tự theo Quy luật phát triển. Dù là nước lớn hay nhỏ thì đều phải tôn trọng luật. Dân tộc nào nỗ lực hơn thì sẽ vượt lên theo Dòng chảy của thời đại.

Ráp kịp với Dòng chảy của thời đại rồi đua nhanh và vượt lên dẫn đầu là sứ mệnh lịch sử, là mệnh lệnh của dân tộc Việt Nam đối với từng người dân Việt trong thời kỳ lịch sử này. Và con biết, dân tộc cần con vào thời khắc quan trọng này. Vì vậy con sẽ ở lại trên mảnh đất này. Dù chỉ là một thường dân hay một tù nhân, con vẫn luôn nỗ lực không tiếc sức bằng mọi cách để dân tộc hoàn thành kịp sứ mệnh lịch sử nói trên. Đó chính là mục tiêu tối thượng của con bao nhiêu năm nay.

Con mong ba, cả gia đình và mọi người hiểu và ủng hộ quyết định này của con. Đừng lo con khổ sở. Con chẳng khổ gì cả, điều kiện ở đây ổn. Đúng là con có chút vất vả, nhưng mà vui.

Viết xong thư này con sẽ viết thư cho mấy người lãnh đạo đất nước. Con nghĩ là họ đã biết, nhưng họ cần hiểu rõ hơn về sứ mệnh lịch sử, mệnh lệnh của dân tộc vào thời khắc lịch sử này. Họ thường hay nói “Tiến nhanh cùng thời đại”.

Trước khi cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ được định đoạt, VN là một trong những nước bị tác động mạnh bởi nó. Cùng với CPTPP, Hiệp định thương mại tự do VN – EU là rất quan trọng để giúp VN giảm thiểu ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, quan hệ song phương Việt – Mĩ cũng quan trọng không kém để giúp VN tránh được những đòn trừng phạt của Mĩ lên TQ. Vì vậy cán cân ngoại giao của VN cũng sẽ thay đổi mạnh. Một Phó Thủ tướng của VN đang ở thăm Mĩ. Tối qua con xem tin này trên VTV và cảm thấy những chuyển biến nhanh trong thời gian tới. Con cảm nhận rất rõ điều này.

Diễn biến ở Đông Nam Á sẽ còn nhanh và bất ngờ hơn Đông Bắc Á với sự kiện chuyển hướng của Triều Tiên vừa rồi. Một đất nước dựa gần như tất cả vào TQ 70 năm qua giờ lại muốn Mĩ bảo đảm an ninh và thể chế chính trị cho mình. Niềm tin vào TQ sẽ còn nhiều suy giảm hơn nữa trên toàn thế giới.

Con nhìn thấy được sự dịch chuyển và tích tụ năng lượng không thể hiện trên bề mặt, dựa vào dòng chảy theo quy luật, nên con có thể biết được sự chuyển biến như thế nào. Vì vậy ba và mọi người đừng lo cho con về thời gian. Tới lúc thì chẳng ai giữ con được trong tù cả.

Mọi người hãy cứ vui vẻ, giữ sức khỏe.
Thương ba và mọi người nhiều nhiều.

Trần Huỳnh Duy Thức

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 1:06:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9267 Posted : Wednesday, August 8, 2018 7:21:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tại sao truyền thông Trung Quốc bất ngờ
tấn công Trump trực diện?


(Tác giả: Trọng Đại)

Ngày đăng: 2018-08-07

Hôm thứ Hai 6/8, truyền thống nhà nước Trung Quốc bất ngờ chỉ đích danh Trump trong một bài công kích hiếm thấy sau một thời gian né tránh, được cho là do có chỉ đạo từ tầng cao nhất tại Bắc Kinh.

Báo chí của Bắc Kinh lên án Tổng thống Mỹ “vào vai chính trong chính vở kịch lừa đảo phong cách đánh đấm đường phố được mưu đồ tỉ mỉ”.

“Việc Trump mong muốn người khác cũng đóng kịch với ông ta là viển vông”, Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Bài xã luận cũng chỉ trích Mỹ đã leo thang mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc và biến thương mại toàn cầu thành “một trò chơi có tổng bằng 0”.

“Quản lý một quốc gia không giống như làm kinh doanh”, tờ báo viết, đồng thời chỉ trích hành động của Trump làm tổn hại uy tín của Hoa Kỳ.

Mật lệnh “né Trump”

Hồi giữa tháng 7/2018, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bị cảnh báo không “đưa tin quá đà” về cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, phải hết sức thận trọng trong đề cập đến mối liên hệ giữa cuộc chiến tranh thương mại với sụt giá cổ phiếu và sự mất giá của đồng nhân dân tệ cũng như nền kinh tế suy thoái, mục đích để tránh gây hoảng loạn trong công chúng.

Một trong những nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết: “Khi đưa tin chỉ số chứng khoán sụt giảm, hoặc tỷ giá hối đoái nhân dân tệ đi xuống, không thể sử dụng từ ‘cuộc chiến thương mại’ trong tiêu đề.”

Ngoài ra, xuất bản các bản dịch phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump trên Twitter bị xem là vi phạm quy định.

UserPostedImage


Tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ được chào đón nồng nhiệt tại Trung Quốc
trong chuyến thăm chính thức tháng 11/2017.


Sau khi gặp mặt ông Trump vào tháng 4/2017, nhất là cuộc gặp thân mật với Trump khi Tổng thống Mỹ cùng vợ thăm chính thức Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 khiến cho quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo được cho là rất tốt đẹp. Thậm chí trong cuộc chiến thương mại, ông Trump luôn khẳng định ông rất quý mến ông Tập và không muốn làm hại Bắc Kinh, chỉ là ông cần phải giành công bằng cho nước Mỹ. Có thể thấy rằng ông Tập rất không muốn phá hỏng mối quan hệ này, đồng thời bẻ đi cơ hội giải quyết mâu thuẫn thương mại trong êm đẹp. Tuy nhiên sự thay đổi đột ngột của truyền thông nhà nước tại Trung Quốc lần này có thể cho thấy chia rẽ trong chính nội bộ giới quan chức Trung Quốc.

Chính biến ngầm tại Trung Nam Hải

Ông Tập Cận Bình sau khi được phong “lãnh đạo hạt nhân” – người thứ 4 được nhận danh xưng này tại Trung Quốc thể hiện sự tập trung quyền lực vào tay ông ta sau cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” miệt mài suốt mấy năm qua. Tuy nhiên gần đây, ngày càng có nhiều tin đồn về nguy cơ chính biến tại Bắc Kinh khi mà phần tử còn sót lại của phe Giang Trạch Dân nắm thời cơ nổi lên khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đẩy ông Tập vào thế bí.

Các tin đồn về sóng ngầm ở Trung Nam Hải liên tục xuất hiện trên các trang tin nước ngoài có “nguồn tin mật” từ Trung Quốc cũng như trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tân Tử Lăng, tác giả cuốn “Mao Trạch Đông ngàn năm công tội”, một học giả am hiểu chuyện đấu đá nội bộ trong quan trường Trung Quốc đã nói về bức tranh toàn cảnh cuộc “nội chiến” tại Trung Nam Hải. Ông Tân cho rằng các phe phái bất mãn với Tập đã nhân cuộc chiến thương mại gây cú sốc đối với nền kinh tế Trung Quốc đã phát động làn sóng chống Tập, thậm chí có thể xảy ra tình trạng “lật đổ thế lực Tập Cận Bình”.

Ông cho rằng nguyên nhân gốc rễ dẫn đến cuộc chiến thương mại có liên quan đến thế lực tuyên truyền của cựu lãnh đạo phái Giang (Giang Trạch Dân) trước đây là Lưu Vân Sơn. Ông cho rằng các “đại lão hổ” cầm đầu thế lực hủ bại “tư bản đỏ” này chính là Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn, họ muốn thông qua cuộc chiến thương mại này để hạ bệ ông Tập Cận Bình nhằm giành lại quyền lực cho phe cánh.

Có thể thấy, ông Tập vốn muốn tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ bằng đàm phán và giải quyết êm đẹp sau cánh gà, nhưng cuộc chiến này càng gay gắt, càng gây hậu quả nặng nề cho Trung Quốc thì phe cánh đối nghịch với ông ta trong nội bộ ĐCSTQ càng có lợi.

Trọng Đạt

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 7:25:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9268 Posted : Wednesday, August 8, 2018 5:06:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Giáo dục hư hỏng vì Cộng Sản


Ngô Nhân Dụng

August 7, 2018

Vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, lan qua các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và toàn thể miền Bắc chỉ là một phần nổi cho thấy cảnh thối nát từ gốc rễ của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bộ mặt trơ tráo của đảng bị vạch ra nhờ “truyền thông lề trái” khi các trang Facebook trưng bằng cớ những kết quả “bất ngờ” không ai tin được trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Hà Giang. Một tỉnh heo hút phía Bắc mà số thí sinh có điểm cao chót vót lại chiếm tỷ lệ áp đảo trên cả nước! Trong khối A1 với ba môn toán, vật lý và ngoại ngữ, cả nước có 76 thí sinh đạt tổng điểm trên 27/30 thì Hà Giang có 36 thí sinh đạt mức này, chiếm 47.37% tổng số trên toàn quốc. Điểm thi cao sẽ mở đường cho các thí sinh này được vào học đại học, được đi học ngoại quốc dễ dàng hơn.

Hà Giang có tới 57 thí sinh đạt điểm 9/10 trở lên với bài thi môn toán rất khó, trong khi những nơi đông thí sinh hơn như Sài Gòn chỉ có 32 người và Nam Định có 13 thí sinh được điểm như vậy. Những con số bất ngờ sửng sốt này khiến bộ máy thi cử phải điều tra. Người ta tìm ra hơn 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang được sửa điểm. Tương tự, riêng tỉnh Hà Giang có 65 thí sinh được hơn 9 điểm trong môn vật lý.

Điều trâng tráo đã được phanh phui phơi bày là các thí sinh được nâng điểm hầu hết là con các giới chức trong tỉnh. Tới các tỉnh khác cũng thấy như vậy. Thanh tra Bộ Giáo Dục đổ lỗi cho sai lầm việc cộng điểm. Facebook Man Huynh đặt câu hỏi: “Có 925,750 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018. Vậy tại sao chỉ có con quan chức và cảnh sát cơ động bị cộng lộn và nâng nhầm điểm?”

Những người phụ trách trường thi đã cho “người lạ” mở cửa phòng chứa kết quả khảo thí và sửa điểm. Ai ra lệnh cho họ đưa chìa khóa cho những kẻ gian đó? Các quan chức địa phương hay các cấp cao hơn trong Bộ Giáo Dục? Nhưng những kẻ chủ mưu gian mà không khôn, đưa đến tình trạng nâng điểm quá lố lăng khiến lộ hình tích!

Tuy đã bắt giam mấy người trực tiếp sửa bài thi nhưng kết quả điều tra của Bộ Giáo Dục đã đi đến kết luận có việc “nâng điểm nhầm,” “cộng điểm lộn.” Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ xuất hiện trên truyền hình giải thích nội vụ với bộ dạng tươi tỉnh như không hề xảy ra chuyện gì cả, khiến cho dư luận càng phẫn nộ.

Khi dư luận yêu cầu trưng bày các bài thi gốc mà những thí sinh được điểm cao đã làm, thì các viên chức đã chối tội vì các bài thi gốc đã mất rồi! Facebook Hoài Hương hài hước: “Công nhận Việt Nam nhiều trò ‘mất tích’ vui như xem phim hài.” Và đưa ra các thí dụ: “Cả ngàn cái phôi sổ đỏ Phú Quốc vừa bị phát hiện đã… biến mất. Hồ sơ bổ nhiệm ‘thần tốc;’ hotgirl xứ Thanh không còn, người cũng mất tăm như chưa từng tồn tại. Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm – cũng mất không tìm không thấy. Hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh cũng mất tăm. 213 container to bằng cả gian nhà trong Cảng Cát Lái cũng biến mất.”

Facebook LuanLe nói rõ nguyên nhân là con người trong chế độ Cộng Sản đã mất hết nhân cách: “Nhân cách không còn, còn chẳng quan trọng thì huống hồ gì bài thi?” Và kể thêm: “…tiền trong ngân hàng biến mất, bản đồ quy hoạch bị mất, công chức biến mất không một dấu vết, nay bài thi mất tích. Chẳng chuyện gì mà không thể xảy ra được ở xứ thiên đường này cả.” Facebook Cuong Nguyen nhìn rộng ra các lãnh vực khác nhau: “Bộ trưởng Bộ Giáo Dục thì buôn điểm, bộ trưởng Bộ Y Tế thì buôn thuốc giả. Bộ trưởng Bộ Thông Tin thì buôn tin giả. Bộ Chính Trị thì buôn chính sách giả.”

Trước năm 1975 ở miền Nam dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa, người ta cũng lo ngăn chặn gian lận thi cử. Nhưng nếu có cũng chỉ phát hiện các vụ gian lận nho nhỏ. Điều qua trọng nhất là trong xã hội miền Nam còn giữ truyền thống “tôn sư trọng đạo” vai trò của các nhà giáo vẫn được mọi người kính trọng. Được kính trọng, những người lo việc coi thi, chấm thi, cộng điểm thi, vân vân, đều cố giữ lòng tự trọng. Việc coi thi, chấm thi được coi là những “sứ mạng” thiêng liêng. Thi cử công bằng, trong sạch là danh dự nghề nghiệp, bảo vệ cả danh dự của quốc gia. Cho nên các nhà giáo Việt Nam Cộng Hòa không để cho mình bị mua chuộc, không để ai dọa nạt lay chuyển.

Một lần bản thân ký giả này, làm nghề dạy học, đã đi coi thi Tú Tài, là văn bằng tốt nghiệp trung học, ở thị xã Cần Thơ. Một giáo sư đã yêu cầu giải quyết chuyện có mấy quân nhân dự thí đã đem súng và lựu đạn vào phòng thi. Lúc đó là thời chiến tranh, và chính quyền phần lớn do quân nhân đảm trách. Giáo sư chủ tịch hội đồng đã gọi quân cảnh đến đuổi các anh “lính ba gai” đó ra ngoài. Nhưng các giáo sư còn chưa an tâm, vì sợ sau đó ra ngoài đường sẽ bị trả thù. Một vài giáo sư yêu cầu chính quyền địa phương phải đến cam kết bảo vệ an ninh. Khi không thấy chính quyền đáp ứng nhanh chóng, các giáo sư bảo nhau đình công, từ chối không coi thi nữa.

Ngày hôm sau, tất cả các thầy cô giáo đã tới trường nhưng không vào lớp, không ai lãnh các đề thi để phân phối. Ban chủ khảo báo động về Bộ Giáo Dục. Bản tin trên nhật báo Sống làm chấn động dư luận. Đây là lần đầu tiên các giám khảo đình công! Ông tỉnh trưởng Cần Thơ, một vị đại tá hiện nay đang sống tị nạn ở Mỹ, đã tới trường thi gặp các giáo sư. Ông ôn tồn, hòa nhã, lắng nghe các đại diện của nhà giáo lên phát biểu. Những “đại diện” này hoàn toàn tự phát đứng ra thay mặt đồng nghiệp. Ông nhận khuyết điểm không đặt đủ người kiểm soát vũ khí các thí sinh, giữ an ninh cho trường thi. Ông hứa sẽ hết sức bảo vệ an toàn cho các giáo sư giám khảo. Ngày hôm sau, cuộc thi lại tiếp tục, Bộ Giáo Dục phải soạn và in gấp các đề thi gửi xuống Cần Thơ.

Điều đặc biệt là sau đó tất cả các giáo sư đều được bình an. Họ đi xe đò về nguyên sở, không ai bị khó khăn nào cả. Những giáo sư đã hô hào đình công, hay đã đứng ra đại diện công nghiệp đối đáp với ông đại tá tỉnh trưởng không ai bị “công an” mời “làm việc” hay điều tra. Họ thản nhiên trở về nhiệm sở, dạy học suốt những năm còn lại; ai đến đúng hạn kỳ vẫn được thăng thưởng.

Tình trạng giáo dục miền Bắc Việt Nam khác hẳn. Ông Vương Trí Nhàn đã viết bài “Mấy cảm nhận về sự khác biệt giữa giáo dục miền Nam và giáo dục miền Bắc” trước năm 1975, dưới hai chế độ tự do và Cộng Sản. Bài này đăng trên tạp chí “Nghiên Cứu và Phát Triển,” số 7 và 8 năm 2014.

Ông Vương Trí Nhàn cũng mở đầu bằng chuyện thi cử: “Một trong những chuyện vui vui xảy ra với nền giáo dục hôm nay là chỉ thị của Bộ Giáo Dục, khoảng cuối 2013, cho các tỉnh, khuyên cơ quan chính quyền tỉnh nên cẩn thận và ráo riết trong việc kiểm soát các tin tức tiêu cực từ các cuộc thi. Nó là bằng chứng cho thấy giáo dục đã nát như thế nào và người ta cố tình che giấu như thế nào.”

Nhà nghiên cứu văn học Vương Trí Nhàn đã nhắc lại lối văn che đậy của nhà nước: Thay vì nói “gian lận thi cử” thì người ta trừu tượng hóa thành “tin tức tiêu cực từ các cuộc thi.” Riêng việc sử dụng ngôn từ cũng cho thấy bộ mặt xảo trá của chế độ Cộng Sản. Tất cả những bê bối, tráo trở, gian ác, đều được cho đội cái mũ: “Hiện tượng tiêu cực!” Bàn chuyện tham nhũng, cường quyền, từ việc giết người trong đồn công an đến những tỷ đô la trong ngân hàng biến mất, tất cả đều được gọi là “hiện tượng tiêu cực.” Báo chí trong nước bị bắt buộc nói về những “hiện tượng tiêu cực” này như đang bàn luận triết học!

Ông Vương Trí Nhàn đã nói về “hiện tượng tiêu cực ở trường thi” một cách táo bạo: “Nhưng nó cũng tố cáo sự phụ thuộc hoàn toàn của nhà trường vào nhà cầm quyền. Giáo dục trở thành việc nhà của địa phương rồi, người ta cho biết cái gì thì dân được biết cái đó.” Ông đã “tiên đoán” phần nào những chuyện bê bối mới bị phanh phui ở Hà Giang, Sơn La, và ở hầu hết các tỉnh miền Bắc: “Giáo dục trở thành việc nhà của địa phương rồi!”

Ông Vương Trí Nhàn nhắc lại lời một nhà thơ đã quá cố: “…ở xã hội cũ, một viên tri huyện tuy vậy vẫn phải nể nhà sư trụ trì mấy ngôi chùa lớn, hay các vị đỗ đạt cao nay không làm gì chỉ về mở trường trong vùng. Còn các chức danh đốc học, giáo thụ, huấn đạo – các học quan tương ứng với tỉnh, phủ, huyện – là người do triều đình cử, chứ không phải do chính quyền địa phương cử, hoặc nếu địa phương cử thì triều đình cũng phải duyệt.”

Và ông nhận xét: “Tôi cảm thấy điều này được giáo dục miền Nam tiếp tục. Nền giáo dục ở đây do những người thành thạo chuyên môn quyết định. Còn ở miền Bắc thì hoàn toàn ngược lại.” Ông nêu các thí dụ, “Nhiều vị sư do địa phương phân công vào chùa hoạt động, hoặc sau khi vào chùa, lấy việc cộng tác với chính quyền làm niềm vinh dự, nghĩa là trong hệ thống sai bảo của chính quyền theo nghĩa đen. Còn người phụ trách giáo dục các cấp hoàn toàn do ủy ban cử sang. Cả những hiệu trưởng cũng vậy, phải do ủy ban thông qua…” Ông Vương Trí Nhàn nhắc lại ba chủ trương của giáo dục miền Nam “dân tộc, nhân bản và khai phóng” mà miền Bắc không có.

Hiện tượng này không khiến ai ngạc nhiên. Tự gốc rễ, Cộng Sản là một chế độ độc tài toàn trị. Tất cả đặt dưới bàn tay của một nhóm người. Họ cũng chủ trương xóa sạch các truyền thống của tổ tiên, mà họ gắn cho nhãn hiệu “phong kiến.”

Đối với Cộng Sản, giáo dục cũng chỉ là một dụng cụ để bảo vệ quyền chuyên chính. Khi nào còn chế độ Cộng Sản thì nền giáo dục nước ta chưa thể ngóc đầu lên được.

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 5:11:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9269 Posted : Wednesday, August 8, 2018 5:20:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Đè bẹp Monaco 4-0, PSG vô địch French Super Cup


August 4, 2018

UserPostedImage

Các cầu thủ cùng ban huấn luyện đội bóng PSG với chiếc cúp vô địch French Super Cup
sau khi đá bại đối thủ AS Monaco 4-0 trong trận đấu giữa hai đội
diễn ra tại Shenzhen, Trung Quốc ngày 4 Tháng Tám, 2018.
(Hình: Getty Images)


TỔNG HỢP – Tân huấn luyện viên Thomas Tuchel của đội bóng câu lạc bộ thuộc hàng đại gia Pháp Paris Saint-Germain (PSG), có chiến thắng đầu tiên trong đời vào ngày Thứ Bảy, 4 Tháng Tám, 2018 khi đưa đội PSG đè bẹp AS Monaco 4-0 đăng quang vô địch French Super Cup trong trận đấu diễn ra tại Shenzhen Universiade Sports Centre, Trung Quốc.

Tiền đạo Angel Di Maria có hai bàn thắng cho riêng mình khi Tuchel, người vừa được chỉ định thay thế Unai Emery ngay trước khi mùa bóng mới bắt đầu, đưa PSG lập kỷ lục với tám lần vô địch Super Cup. Đặc biệt trong trận này, tiền đạo đắt giá nhất hiện nay, Neymar được tung vào sân vào cuối hiệp nhì.

Neymar đã không được điền tên ngay từ đầu trong đội hình xuất phát khi chỉ vừa trở lại tập dượt với đội tuần này kể từ khi World Cup 2018 Nga kết thúc, trong khi cả hai ngôi sao khác là Kylian Mbappe và Edinson Cavani đều không đến Trung Quốc với các cầu thủ còn lại.

Thủ môn nổi tiếng thế giới Gianluigi Buffon, vừa gia nhập PSG được đưa ra trấn giữ khung thành cho đội mới của mình. Buffon đã giã từ Juventus về với PSG sau khi mùa giải vừa rồi kết thúc. Tuy nhiên, thủ môn này không có gì phải vất vả qua 90 phút thi đấu bởi vì các cầu thủ PSG – từng vô địch ba giải trong nước mùa rồi – gần như kiểm soát hoàn toàn thế trận trước đội Monaco đứng nhì Ligue 1 mùa 2017-18.

UserPostedImage

Tiền đạo Di Maria của đội Paris Saint-Germain, lập cú đúp trong trận French Super Cup
giữa hai đội PSG và AS Monaco diễn ra tại Shenzhen, Trung Quốc ngày 4 Tháng Tám, 2018.
(Hình: Getty Images)


Di Maria chơi rất xông xáo suốt hiệp một và phút 33 ghi được bàn thắng đầu tiên cho đội nhà với quả đá phạt trực tiếp gần ngay lằn vôi vùng cấm địa đối phương đưa banh bay qua khỏi hàng rào cản và quá khỏi tầm tay thủ môn Diego Benaglio vào lưới.

Bảy phút sau đó, trong đợt tấn công ở cánh trái, từ đường banh tạt ngang từ sát lằn vôi cuối sân vào ngay trước khung thành để cho Christopher Nkunku lao tới đệm banh vào lưới gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0 cho đội nhà PSG.

Vào giữa hiệp hai, phút 68, tiền vệ trẻ đội tuyển Mỹ, Timothy Weah ghi thêm bàn thắng thứ ba cho PSG khi nhận được đường banh căng ngang của đồng đội, tung cú dứt điểm banh sà qua khỏi đôi chân thủ môn Benaglio vào lưới.

Neymar được đưa vào sân ở phút 76 thay thế cho Marco Verratti và nhận được sự hoan hô chào đón của những người hâm mộ nhưng lại chính Di Maria ấn định chiến thắng cuối cùng lên 4-0 về cho PSG với bàn thắng thứ hai cho mình ở phút đá bù giờ 90+2.

(TTC)

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 5:23:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9270 Posted : Wednesday, August 8, 2018 11:38:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nét đẹp Croatia


By Bảy Bụi -

July 30, 2018

Giải World Cup 2018 đã qua, với kết quả Pháp thắng Croatia 4-2 đoạt cúp vô địch lần thứ nhì. Đây cũng là lần đầu tiên Croatia vào đến chung kết. Tuy chỉ là Á Quân nhưng đội tuyển Croatia đã được dân chúng chào đón như những người hùng vì họ đã thành công ngoài sự mong đợi và mang lại cho đất nước từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

UserPostedImage


Hơn 250,000 người dân xuống đường tại Zagreb chào đón đội banh trở về nguồn ap photo/darko vojinovic


Croatia là một nước nhỏ nằm cạnh biển Adriatic phía Ðông Nam châu Âu, dân số khoảng 4 triệu người. So với Pháp (54 triệu) thì Croatia chẳng là gì về kinh tế hay ảnh hưởng chính trị. Thời Trung Cổ, người Croatia là một dân tộc thiểu số thuộc dòng Slavic tại miền Nam của đế chế Austria-Hungary, với ngôn ngữ và phong tục tập quán riêng biệt, gần với những giống dân Slavic khác trong vùng như Serbia, Bosnia v.v. Ðến thế kỷ 16 vương quốc Croatia (tiếng thổ địa gọi là Hrvatska) là một phần của vương triều Habsburg thuộc Áo Quốc và được sáp nhập vào đế quốc Holy Roman Empire – đặt dưới quyền lãnh đạo của vị vua đứng đầu nhà Habsburg người Áo. Một phần lãnh thổ của người Croat nằm dưới quyền cai trị của đế quốc Ottoman người Thổ Nhĩ Kỳ; tình trạng này kéo dài đến thế kỷ 19 mới tạm dứt. Vì lỡ nằm tại một vị trí chiến lược, bên bờ biển Adriatic Sea xinh đẹp, nên vương quốc Croatia là nơi từng xảy ra bao cuộc chiến đẫm máu giữa các thế lực ngoại bang suốt chiều dài lịch sử.

Khi Chiến Tranh 30 Năm (1618-1648) bùng nổ, người Croatia đã đầu quân cho Catholic League để đánh với phe Protestant Union. Quân phục của chiến binh Croats thời bấy giờ (còn gọi là Crabats) có kèm theo một chiếc khăn đỏ quàng cổ. Chiếc khăn này về sau được quân sĩ Pháp bắt chước theo vì thấy nó đẹp và hữu dụng. Dần dà nó biến thành một món trang phục thời hậu chiến mà dân Pháp gọi là “cravat”. Chiếc “cà vạt” mà đàn ông thời nay vẫn đeo hoá ra có nguồn gốc từ một cuộc chiến tôn giáo được xem là đẫm máu nhất trong lịch sử loài người.

UserPostedImage


10/8/2003, ngày Cravate Thế Giới đầu tiên, được biểu hiện bằng chiếc cà-vạt khổng lồ
thắt trên cổ thành La Mã tại thành phố Pula, Croatia.


Sau khi bị chia năm xẻ bảy qua nhiều thế kỷ, cuối cùng các giống dân Slavic trong vùng cũng giành được độc lập từ đế quốc Ottoman khi Ðệ I Thế Chiến chấm dứt. Họ thành lập vương quốc Yugoslavia (Nam Tư) bao gồm các bang người Serb, Croat và Slovene. Ðội đá banh quốc gia đầu tiên của Nam Tư ra đời năm 1919 và ngay từ đầu đã gặt hái nhiều thành công. Nhưng vì Yugoslavia là một vùng đất bị tranh chấp triền miên nên khi Ðệ II Thế Chiến xảy ra vương quốc này đã bị phe Nazi tấn công và chiếm đóng năm 1941. Ðể chống lại, một mặt trận giải phóng đã ra đời dưới sự lãnh đạo của tướng cộng sản General Josip Tito. Trong thời gian này, các cầu thủ người Croatia đã nhảy qua chơi cho đội banh của Tiểu Bang Tự Trị Croatia (1941-1945).

Sau chiến tranh, đảng cộng sản lên nắm (độc) quyền; Tito thống nhất đất nước; Cộng Hoà Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa Yugoslavia ra đời. Từ 1945 cho đến 1992 khi Yugoslavia bị tách ra thành nhiều nước nhỏ trở lại, đội tuyển quốc gia Nam Tư gồm có các tuyển thủ người Serbia, Croatia, Slovene, Hung v.v. Nhưng không lâu sau khi khối cộng sản Liên Xô sụp đổ thì Croatia tuyên bố độc lập – vào tháng 5, 1991. Kỳ thực trước đó nửa năm chính quyền đã cho thành lập một đội tuyển bán chính thức để đá một trận banh quốc tế đầu tiên vào tháng 10, 1990 tại thủ đô Zagreb. Ðối thủ của Croatia trong trận banh lịch sử ấy chính là Hoa Kỳ. Lần đó Croatia thắng 2-1. Không những đây là chiến thắng đầu tiên của một Croatia độc lập (tuy trên danh nghĩa vẫn còn thuộc Yugoslavia) mà còn là lần đầu tiên chiếc áo ca-rô trắng đỏ xuất hiện trên sân cỏ. Nguồn gốc của nó đến từ lá cờ của bộ lạc Croat thời Trung Cổ. Từ đó trở đi chiếc áo ca-rô này đã trở thành biểu tượng của đội tuyển quốc gia nói riêng, và của cả dân tộc Croat nói chung.

UserPostedImage

Davor Suker phá lưới Hoà Lan trong trận Hạng Ba tại WC 1998


Năm 1992 Croatia được phép gia nhập FIFA, nhưng phải đến 1993 Croatia mới vào được UEFA, quá muộn để thi đấu vòng ngoài cho giải World Cup 1994. Phải đến 1996 đội tuyển Croatia mới chính thức xuất hiện ở giải Túc Cầu Châu Âu. Tại Vòng Bảng Croatia đã đánh bại Turkey và Denmark nhưng thua Portugal. Vào đến tứ kết thì Croatia bị loại bởi Germany (2-1) – đội mạnh nhất và cũng là vô địch Eurocup 1996. Thành tựu trong giải Euro đã đưa đội tuyển Croatia từ hạng bét (125) lên thành một trong những đội banh đáng gờm nhất Âu Châu.

Nhưng phải đợi đến World Cup 1998 tại Pháp thế giới mới thấy được một Croatia dũng mãnh và hùng hậu ra sao. Lần đầu tiên xuất hiện trong giải Túc Cầu Quốc Tế, Croatia đã làm mọi người sửng sốt khi họ tiến vào được đến bán kết để đụng đội chủ nhà. Mặc dù thua Pháp 2-1 nhưng Croatia vẫn hạ thủ Hoà Lan 2-1 trong trận Hạng Ba để mang về cho đất nước chiếc huy chương Ðồng. Tiền đạo Davor Suker của Croatia cũng đoạt giải Chiếc Giày Vàng (người tung lưới nhiều nhất) và Quả Bóng Bạc (cầu thủ giỏi hạng nhì) sau Ronaldo của Brazil. Ðội tuyển Croatia năm 1998 được dân chúng vô cùng yêu mến và đặt cho biệt danh “Thế Hệ Vàng Son” (the Golden Generation).

UserPostedImage

Nữ Tổng thống Croatia cổ vũ đội nhà trên khán đài


Nhưng từ đó đến nay, sau 5 mùa World Cup, người ta mới thấy ở Croatia một đội banh tương đương với Thế Hệ Vàng Son của 98. Hơn vậy, thế hệ Croats mới này còn đi xa hơn lớp đàn anh của mình một bậc: họ tiến thẳng vào chung kết sau khi hạ những chàng khổng lồ như Argentina, Denmark, England. Chưa kể là tại vòng loại, Croatia đã phải đá 3 trận thêm giờ (120’) liên tiếp mới vào được chung kết. Cho nên cũng không thể trách Croatia khi bị Pháp quất 4 trái trong trận cuối cùng để thua 4-2. Mặc dù đây là lần thứ nhì Croatia bị Pháp hạ gục tại World Cup, nhưng đối với người dân Croatia thì họ vẫn xem đây là chiến thắng vẻ vang, vì so với đàn anh Ðại Pháp thì Croatia chỉ là một nước nhỏ và nghèo. Thành tựu của các chàng trai Croat đã mang lại cho họ niềm tự hào của một dân tộc từng bị chiến tranh tàn phá, từng bị cộng sản cai trị, từng phải phấn đấu để vươn lên từ bao nhiêu nghịch cảnh của lịch sử.

Ðể đi theo ủng hộ đội tuyển quốc gia, nữ Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic đã bỏ tiền túi mua vé máy bay hạng bình dân và trừ tiền lương của mình ra trong những ngày bà bận … coi đá banh. Cảnh bà Kitarovic cổ động tinh thần cho cầu thủ, nhất là trong buổi lễ trao huy chương dưới cơn mưa tầm tã, là những hình ảnh cảm động và đáng nhớ nhất của World Cup 2018. Về phía đội tuyển, HLV Dalic và toàn thể cầu thủ đã quyết định tặng hết số tiền thưởng Á Quân trị giá 30 triệu USD cho trẻ em nghèo. Ông Dalic nói:

“Croatia là nước nghèo nhất Liên minh châu Âu. Hai mươi năm qua không biết bao nhiêu người Croat đã phải bỏ nước ra đi. Người dân nước ta không có được những điều kiện sinh hoạt cơ bản như giáo dục, y tế… Trong khi đó thì tham nhũng vẫn hiện hữu tràn lan. Số tiền này sẽ được dành cho mục đích từ thiện. Cụ thể nó sẽ được dùng để tổ chức một kỳ nghỉ hè cho những em chưa bao giờ được nhìn thấy biển Adriatic. Ít nhất các em sẽ có được 7 ngày vui chơi thỏa thích.”

BB

Edited by user Wednesday, August 8, 2018 11:46:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9271 Posted : Thursday, August 9, 2018 8:47:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu


Việt Nguyên

August 3, 2018

Cuối Tháng Bảy, trời Houston nóng không gió, tháng chờ đợi những trận bão lụt như Harvey Tháng Tám năm ngoái. Trong khi bên miền Tây, trận động đất khủng khiếp ở tiểu bang California dự đoán không xảy đến nhưng cháy rừng trở thành nạn, thường xuyên xảy đến ở các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ mỗi năm.

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017. Giáo Sư Michael Mann ở Ðại Học Penn State cho biết nhiệt độ năm 2018 sẽ cho thấy những kỷ lục về sức nóng, độ ẩm, lụt, hạn hán, cháy rừng, nhiệt độ trên đất lẫn trên mặt biển cũng lên cao vì thán khí gia tăng.

Cháy rừng không phải là vấn đề mới lạ, từ xưa cháy rừng đã xảy ra giống như Đại Hồng Thủy ghi trong Thánh Kinh. Giáo sư địa chất Andrew Scott, Ðại Học London, qua các cuộc nghiên cứu đã cho thấy trên 400 triệu năm trước khi địa cầu ở thời kỳ Silurian đã có cháy rừng, các bằng chứng còn để lại trong các hóa thạch.

Cháy rừng lan rộng nhất lần đầu tiên trên thế giới xảy ra vào cuối thời kỳ Devonian, 350 triệu năm trước. Dựa trên hóa thạch, ông Scott phân biệt hai loại hỏa hoạn một loại cần nhiều dưỡng khí một loại ít dưỡng khí.

Trong 45 triệu năm nay quả địa cầu trải qua những hỏa hoạn ít dưỡng khí. Con người khi bắt đầu đi bằng hai chân, Homo erectus, đã biết đốt lửa 2 triệu năm trước. Lửa dùng nấu ăn, đuổi thú dữ và kẻ thù khi đêm xuống, dùng trong nông nghiệp, đốt rừng làm rẫy, lửa ban đêm giúp con người sinh hoạt cộng đồng (giống lửa trại Hướng Đạo!). Khi con người trên quả địa cầu biết dùng than, dầu, hơi đốt, thế giới nóng hơn và dễ cháy hơn.

Theo Giáo Sư Scott, 66 triệu năm trước, thời kỳ Cretaceous/Paleogene, một hòn đá cuội (Asteroid) đâm vào bán đảo Yucatan đã gây ra một trận hỏa hoạn lớn và tiêu diệt hết giống khủng long.

Giống như lịch sử, những cuộc cháy rừng trong thời đại này xảy ra vì thiên tai và vì con người. Khí hậu thay đổi đã đưa đến những mùa Hè dài hơn, nóng bức hơn, cộng thêm hạn hán khiến rừng và cỏ dễ cháy.

Những năm gần đây các loại côn trùng như con bọ (beetle) sống trên cây thông núi có cơ hội sinh sản trong những rừng rậm bị hạn hán, gần đây nhất là các con bọ sống trong vỏ cây đã phá hủy hàng tỷ cây ở 14 tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ và vùng Tây Gia Nã Đại. Các cây chết dễ bắt lửa cháy lớn. Các loại khác như cây ngải trắng vùng Great Basin (sáu tiểu bang rừng núi miền Tây) biến đổi vì cỏ dại (weed) loại Bromus tectorum dễ bốc cháy với mỗi chu kỳ 5 năm. Cây ngải trắng mọc lại chậm nên các cỏ dại sinh sản nhanh đe dọa các loại cây cổ thụ Joshua ở California.

Thời tiết thay đổi, quả địa cầu nóng hơn thấy rõ ở Bắc Cực và Bắc Băng Dương ngoài những thay đổi về rừng. Giáo Sư Mark Serrese, giám đốc nghiên cứu môi sinh NSIDC, Đại Học Colorado ở Boulder, nghiên cứu băng ở vùng Bắc Băng Dương từ năm 1983 đã thấy rõ sự thay đổi từ mùa Hè 2007, các tảng băng bao phủ vùng Bắc Băng Dương càng ngày càng ít.

Năm 2012, ông nhận thấy băng từ vùng biển lên Bắc Cực ít hơn so với thập niên 1980 khi băng đá bao phủ khắp vùng Bắc Hoa Kỳ. Băng đá năm 2012 chỉ bao phủ 46% vùng Bắc Băng Dương, mùa Hè năm 2012 nước đá toàn vùng Greenland bắt đầu tan, cuối Tháng Mười Hai, 2015, nhiệt độ vùng Bắc Băng Dương cao hơn nhiệt độ đông đặc.

Tháng Hai, 2018, cơ quan nghiên cứu của ông ghi nhận làn sóng nóng đẩy đến Bắc Băng Dương làm nhiệt độ tăng lên lần thứ tư kể từ năm 2015 (như nhiệt độ Hè tăng bốn năm từ 2015). Năm 2018, nhiệt độ do làn sóng nhiệt cao nhất 43 độ F (6.112 độ C). Vùng Greenland, 440 dặm cách Bắc Cực, băng đá xuống thấp nhất, có thể từ năm 2018 đến 2030 Bắc Cực không còn nước đá!

Hiện nay hơn 10 triệu người Mỹ đang sống trong vùng dễ bị nạn cháy rừng vì những khu nhà mới xây gần rừng. Theo thống kê của sở kiểm lâm hiện nay số ngày cháy rừng dài hơn năm 1970 là 78 ngày. Cháy rừng gây thiệt hại gấp đôi so với 30 năm trước (tính theo mẫu), nhiều nhất từ năm 2000.

Đa số cháy rừng gây thiệt hại nhà cửa do người gây ra như cắm trại, nướng thịt ngoài vườn, cưa cây làm xẹt lửa, máy cắt cỏ chảy xăng bốc cháy cỏ, dây điện bị sét đánh hay bị chim đậu. Xe hơi, xe gắn máy và hút thuốc cũng là những nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Ký giả Michael Codas năm 2017 đã nhận xét cay đắng: “Trong thế kỷ vừa qua, nhà nước cố kiểm soát nạn cháy rừng nhưng ngày nay cháy nhà gần rừng do người gây ra lên hàng đầu.”

Chúng ta đang bước vào thời Đại Hỏa Hoạn (Megafire) theo định nghĩa là cháy rừng hơn 100,000 mẫu. Cháy càng ngày càng lớn, nhanh hơn nóng hơn, gây thiệt hại nhiều hơn và khó chữa hơn. Đầu Tháng Bảy năm nay có hơn 29 trận cháy rừng không chận được trên toàn nước Mỹ vì mùa Đông và mùa Xuân khô hơn những năm trước nhất là ở miền Tây nước Mỹ, cuối Tháng Sáu ở California số rừng và đất cháy đã gấp ba lần so với đầu năm 2017. Ở vùng Woodland và UCLA nhiệt độ đã lên đến 111-117 độ F. Cháy rừng ở San Diego và biên giới Oregon lan tràn đã khiến Thống Đốc Brown đóng cửa xa lộ 5.

Cháy ở California nay thành lệ giống như lụt, bão ở Houston và các tiểu bang vùng vịnh Mễ Tây Cơ. Cháy ở California ngoài các lý do khí hậu thay đổi, người gây ra hỏa hoạn còn những yếu tố đặc thù California.

Dân số California tăng gấp bốn lần từ năm 1950. Nhà cửa xây cất nhiều và nhanh hơn các tiểu bang khác đáp ứng theo dân số. Các khu nhà và ngoại ô xây gần bìa rừng. Năm 1961, hỏa hoạn ở khu Bel Air thiêu hủy 500 căn nhà, đa số là nhà tài tử và triệu phú trong đó có nữ tài tử Zsa Zsa Gabor và Burt Landcaster.

Luật xây nhà mấy năm gần đây ấn định khu nhà phải cách bìa rừng ít nhất 300 mét, nhưng cũng như ở Houston sau cơn lụt Harvey, chính quyền khám phá là luật không áp dụng nghiêm chỉnh phần vì thiếu kiểm soát phần vì lý do tranh cãi chính trị.

Nhân viên cứu hỏa cố gắng kiểm soát cháy sau trận cháy ở thành phố Douglas và Lewiston gần Redding, California, hôm 31 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Khí hậu California khô hơn, nóng hơn các năm trước.

Mưa và tuyết kéo dài từ Tháng Mười đến Tháng Ba, mùa hỏa hoạn cao nhất là mùa Hè vì cây cỏ chết và khô. Ở Nam California, hỏa hoạn xảy ra vào mùa Thu vì ngọn gió Santa Ana thổi từ đất khô về bờ biển. Ở Los Angeles mùa hỏa hoạn nay kéo dài đến Tháng Mười Hai, giống như trận hỏa hoạn cuối năm 2017 ở Nam Cali, kể cả hỏa hoạn Thomas ở quận Santa Barbara, lớn nhất trong lịch sử tiểu bang với 43 người chết và 10,000 tòa nhà thiệt hại, hơn hẳn cháy Carr đang xảy ra ở vùng Bắc California, Redding và thung lũng Yosemite.

Các đường dây điện ở Bắc California đóng phần lớn vào lý do gây ra 12 trận cháy rừng ở Bắc California Tháng Mười, 2017. Biện pháp giảm bớt đường dây điện và cắt điện bị dân phản đối. Các công ty Pacific gas và San Diego gas muốn thay đổi bị phản ứng vì lý do chính trị và tài chính thay các đường dây điện hiện thời ở Bắc California tốn đến $100 tỷ.

Các tranh cãi chính trị cũng không có gì mới, năm 1910 cháy lớn Big Burn đã thiêu hủy 3 triệu mẫu đất và rừng ở các tiểu bang Idaho, Montana, và Washington với 87 người chết đa số là lính cứu hỏa nhờ đó Tổng Thống Theodore Roosevelt đã lập sở kiểm lâm sau đổi thành sở cứu hỏa. Cũng như thời nay sở kiểm lâm phải đứng giữa quyền lợi công ích và quyền lợi thương mại tư nhân.

Luật của sở cứu hỏa thời đó là “luật 10 giờ sáng.” Các trận cháy rừng phải được dập tắt trước 10 giờ sáng ngày hôm sau, mục đích là để dân an tâm. Gọi là kiểm lâm nhưng mục đích của sở không bảo vệ các cây rừng. Năm 2000 sau trận cháy Cerro ở tiểu bang New Mexico (cháy 400 nhà, gần thiêu hủy trung tâm nghiên cứu nguyên tử Los Alamos), Bộ Trưởng Nội Vụ Bruce Babbit đã ngưng tất cả chương trình đốt rừng để giảm số cháy rừng của chính phủ từ năm 1960.

Cháy rừng gây nhiều tai hại về thiên nhiên và y học. Rừng cháy khiến vùng Bắc cực nóng hơn, nước đá tan, các con gấu bị đói phải bỏ đi. Các trận cháy lớn ở Alaska và Bắc Gia Nã Đại xảy ra gần như hằng năm đã thổi khói than và bụi làm đen vùng Greenland gây băng giá tan nhanh hơn.

Rừng cây ban ngày thở ra dưỡng khí giúp người sống cạnh rừng, gần với thiên nhiên có sức khỏe tốt. Bác Sĩ Tần Lý nghiên cứu cây cối ở Nhật cho thấy áp huyết của người đi vào rừng, sống gần rừng xuống thấp hơn con người ở thành thị, người bệnh nằm trong phòng bệnh nhìn ra cửa sổ có cây xanh bóng mát chóng bình phục hơn các bệnh nhân ở phòng khác.

Cây cháy khô phát ra chất than làm dơ bẩn môi trường. Than bùn chứa nhiều chất thủy ngân thải vào không khí sau khi bị cháy. Các đám mây hóa học (Pyrocumulus) từ các trận cháy lớn tạo ra thời tiết mới, sấm sét và mưa với tro tàn thổi mù mặt đất.

Theo nghiên cứu của Đại Học Johns Hopskin, số người già ở vùng Đông Hoa Kỳ phải nhập viện tăng vì khói cháy rừng Gia Nã Đại, năm 2002 khói đầy chất thủy ngân. Không khí ở Nữu Ước và Chicago thiếu lành mạnh vì các trận cháy rừng từ Gia Nã Đại.

Các trận cháy rừng cũng làm tăng chất thủy ngân trong đất ẩm. Chất lượng nước ở Fort Mc Murray, Alberta kém vì các chất hóa học và bụi than. Có 88,000 người phải di tản sau trận cháy năm 2016. Tương tự nước ở Colorado sau trận cháy rừng lớn năm 2002 cũng bị ô nhiễm nhiều năm sau.

Ở thành phố Libby, Montana, thành phố có mỏ bỏ hoang để lại chất Asbestos trong vỏ cây, khi cây cháy chất Asbestos đi vào không khí gây ra ung thư phổi cho dân trong vùng (công ty hầm mỏ Nga Uralasbest, một trong những công ty chế tạo Asbestos lớn nhất thế giới ngày 11 Tháng Bảy, 2018, đã dán nhãn hình Tổng Thống Donald Trump với dòng chữ: sản phẩm được tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 chấp thuận.

Chất Asbestos trước đây được dùng trong xây cất nhà cửa nhờ có tính chất chống cháy nhưng gây ung thư phổi được y khoa kiểm chứng nên không dùng từ hơn 20 năm nay. Tổng Thống Trump không tin khoa học gọi Asbestos an toàn 100%!).

Quả địa cầu đang nóng hơn, dễ bốc cháy nhưng chưa bùng nổ. Thời tiết thay đổi đã được các khoa học gia chứng minh. Ngày 12 Tháng Chín, 2017, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke nói “phải có một suy nghĩ mới về cháy rừng,” nhưng ông không chú trọng đến thay đổi thời tiết toàn cầu và bảo vệ môi sinh.

Đào mỏ dầu, hầm mỏ, đốn gỗ không bị giới hạn ở vùng Nam Utah và các vùng được xem là công viên quốc gia. Ông đi theo đường lối của Tổng Thống Trump coi thường phế thải thán khí từ kỹ nghệ, rút khỏi hiệp ước môi sinh Paris và hủy bỏ chương trình năng lượng sạch của Obama.

Hy vọng với chính sách thay đổi như chong chóng của ông từ chiến tranh thương mại qua đến quân sự ở Bắc Hàn và Iran, Tổng Thống Trump sẽ đổi ý, xem sức khỏe của con người trên địa cầu quan trọng!

(Việt Nguyên)

Edited by user Thursday, August 9, 2018 8:58:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9272 Posted : Thursday, August 9, 2018 6:35:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Lần đầu tiên Vatican chánh thức tham dự
“Tổ chức Siêu Quyền lực”


August 3, 2018
Nguyễn thị Cỏ May

Từ thế kỷ XVII, chánh trị ở một số quốc gia âu châu bị chi phối sâu xa bởi tổ chức bí mật «Thợ Hồ», thường tranh giành ảnh hưởng với Giáo hội Vatican vốn từ xa xưa là Đế quốc của Đế quốc, Vua của vua. Là thứ Siêu Hoàng đế. Thật vậy, suốt thời gian dài, thế giới cơ hồ như bị cai trị bởi hai thề lực cực mạnh Thợ Hồ và Vatican qua sự đại lý của chánh quyền cấp quốc gia «Bảo thủ/Cấp tiến», «Dân chủ/Cộng hòa» hay «Tả/Hữu». Mãi cho tới ngày nay, ở xứ Tây, sự thay đổi từ Sarkozy qua Hollande, từ Hollande qua Macron cũng vẫn không thiếu sự dự phần ảnh hưởng của Thợ Hồ và Vatican.

UserPostedImage

Trước kia, Thợ Hồ còn là Hội Kín, tức hoàn toàn trong bí mật. Từ ít lâu nay, do diễn tiến tổ chức phức tạp theo qui luật «cái gì quá lâu đời đều bị biến dạng và biến chất» nên Thợ Hồ chỉ có thể giữ «kín đáo» chớ không còn «bí mật» được nữa.

Nhưng đối với các cường quốc dân chủ tự do, Thợ Hồ và Vatican chỉ gây ảnh hưởng theo đường lối có lợi cho mình chớ chưa thật sự quyết định được trật tự thế giới. Gần đây, người ta bắt đầu thấy xuất hiện một sức mạnh mới, không nhằm ảnh hưởng tới chánh trị quốc gia mà nhằm quyết định chánh trị khu vực hay toàn cầu. Tức một thứ «siêu chánh trị» hay «chánh trị siêu quốc gia». Đây không phải là một tổ chức thật sự vì nó không có pháp thể. Quyền lực của nó xuất phát từ phiên họp định kỳ hàng năm do một số quốc gia tham dự tổ chức theo thể thức luân phiên.

Trước đây Siêu Quyền Lực này cũng ẩn mình trong bóng tối, chỉ mới được nhận diện trong gần đây mà thôi.

Người ta gọi đó là «Câu lạc bộ Bilderberg» hay «Nhóm Bilderberg», hay «Diễn Đàn Bilderberg».

Kỳ họp thứ 66 năm nay 2018, Hồng Y Pietro Parolin, Tổng trưởng Ngoại giao Vatican, nhân vật số 2 của Vatican, được Diễn Đàn Bilderberg mời tham dự chánh thức từ ngày 7 tới 10 tháng 6 tổ chức tại thành phố Turin ở Ý, cùng với 128 vị đại diện của 23 quốc gia.

Sự tham dự của Hồng Y Pietro Parolin thật sự là một biến cố mới cực kỳ quan trọng. Do sự chuyển mình của Vatican và sự thay đổi cách ứng xử của Thợ Hồ để có một sự hợp tác siêu quyền lực? Sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tới trật tự thế giới ngày mai này?

Vài nét chánh về Diễn Đàn Bilderberg

UserPostedImage

Lần đầu tiên năm 1954, Diễn Đàn họp tại khách sạn Bilderberg ở thành phố Oosterbeek, Hòa-lan, nên Diễn Đàn mang tên Bilderberg. Cứ mỗi năm, Bilderberg lại họp luân phiên ở một quốc gia tham dự viên khác nhau, nhưng những phiên họp vẫn không chánh thức, qui tụ từ 120 tới 130 người tham dự thuộc các địa hạt hoạt động như chánh trị, công kỹ nghệ, thương mại, tài chánh, giới chức đại học và chủ truyền thông. Thành phần tham dự, cũng như năm nay tại Turin, thường gồm 2 phần 3 đến từ Âu châu, còn lại đến từ Mỹ. Cũng như 1/3 là đại diện chánh phủ, phần còn lại thuộc các địa hạt khác.

Diễn Đàn Bilderberg thảo luận về những xu hướng lớn của thế giới và những vấn đề lớn mà thế giới đang đối đầu. Người tham dự hoàn toàn tự do sử dụng những tin tức thu lượm được từ những cuộc thảo luận nhưng không được đề cặp hay dẫn chứng diễn giả. Cũng như không tiết lộ danh tánh những người tham dự Diễn Đàn.

Nhờ đặc tính này mà người tham dự ghi nhận, thảo luận thoải mái. Và sau cùng, cũng không có một nghị quyết nào đề nghị, một biểu quyết nào phải làm, một tuyên bố nào phải phổ biến.

Bilderberg họp kỳ này là kỳ 66 mà phiên họp đầu tiên lại vào tháng 5/1954 thì làm sao đủ 66 lần được?

Thật ra trong những năm 1950, nhà ngoại giao ba-lan Joseph Ratinger và Andrew Nielsen lo ngại làn sóng bài Mỹ đang nổi lên mạnh mẽ ở Tây Âu trong lúc Âu châu đang trong tình trạng bị chiến tranh lạnh chi phối nên đã nghĩ phải tổ chức một diễn đàn quốc tế để các nhà lãnh đạo Âu châu và Mỹ họp nhau thảo luận sự hợp tác quân sự, kinh tế và chánh trị với nhau.

Theo cụu Tổng trưởng ngoại giao Pháp, ông Hubert Védrine «Lúc đó, mục đích của Diễn Đàn là thuyết phục các nhà lãnh đạo Âu châu và Mỹ siết chặt quan hệ với nhau và chớ coi thường sự hung hăng xâm lăng của cộng sản Liên-xô».

Ông Hoàng Bernhard của Hòa-lan đồng ý tiếp đón Diễn Đàn trên đất Hòa-lan. Cụu thủ tướng Bỉ, ông Paul Van Zeelland, nhà kinh doanh lớn Hòa-lan, ông Paul Rijkens, cũng hưởng ứng theo. Ông Hoàng Bernhard liên lạc tướng Mỹ, ông Walter Bedell Smith, lúc đó là Giám đốc CIA, đưa đề nghị về Hội nghị.

Pháp muốn mỗi nước có 2 người tham dự, một cho phe đa số cầm quyền và một cho phe đối lập. Hội nghị trù bị tổ chức tháng 9/1952 tại lâu đài của nhà quí tộc François de Nervo ở Paris XVI, với sự tham dự của Chủ tịch đảng Xã hội Guy Mollet và cả Thủ tướng Pháp Antoine Pinay, và cụu Tướng Anh Colin Gubbins, cụu Tổng Thư ký OTAN, cụu Tổng trưởng Quốc phòng Ole Bjorn Kraft của Đan-mạch,…

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 5 và đấu tháng 6, Ủy Ban lãnh đạo Diễn Đàn Bilderberg, chỉ gồm vị Chủ tịch và 1 Tổng Thư ký danh dự, đứng ra tổ chức Hội Nghị. Tất cả người tham dự đều không phải là thành viên vì chỉ do Diễn Đàn mời theo nhu cầu của tình hình.

Hiện nay, Chủ tịch đứng ra tổ chức là ông Henri de Castries (Pháp, từ năm năm 2012). Và từ năm 1954 tới nay có tất cả 7 vị Chụ tịch là thành viên chánh thức của Bilderberg.

Bilderberg thao túng cả thế giới?

Người ta nói Diễn Đàn Bilderberg đang thao túng cả thế giới. Phải chăng vì có những nhà lãnh đạo các cường quốc tham dự như Tony Blair, Margaret Thatcher, Angela Merkel và Bill Clinton… Hay những nhà tài phiệt lớn như Georges Soros, Rupert Murdoch, Chủ Coca-Cola, Daimler-Chrysler, IBM, hoặc Tổng Thư ký IMF, lãnh đạo EU,…Và đặc biệc, kỳ họp năm nay, có Hồng Y Pietro Parolin, nhơn vật số 2 của Vatican, tham dự?.

Người tham dự phải tới một mình, không được cùng đi với bạn bè, trợ lý, bí thư hay cả người gia đình. Nội qui không cho phép người tham dự tiết lộ nội dung những cuộc thảo luận ra bên ngoài.

Người tham dự nhiều tuổi nhứt hiện nay là ông David Rockerfeller của Chase Manhattan Bank (Laurance Rockefeller là 1 trong những người sáng lập đầu tiên) và Henry Kissinger, cụu Ngoại trưởng Huê kỳ. Người trẻ tuổi hơn hết là Tổng trưởng Tài chánh Anh, ông Georges Osborn, 39 tuổi.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSWRfs-r9Tih7Wkx2gXoTOkqkNegJRCZ9Fk_swPVOpNrVwx_wsP[/img]

Vì tính cách bí mật mà mỗi ký họp, Bilderberg đều thu hút mạnh mẽ sự chú ý của nhiều người. Báo chí và nhiều tổ chức môi trường, khuynh tả. Vì bí mật nên có nhiều lời đồn Bilderberg xưa nay bí mật điều hành cả thế giới. Có dư luận cho rằng chính CIA Mỹ dựng lên tổ chức bí mật này và điều hành theo hướng quyền lợi của Mỹ!

Nhưng những nhà quan sát lại cho rằng một trong những mục tiêu chánh của Bilderberg là nhằm xây dựng một siêu quốc gia của thế giới, với ngân hàng Trung ương, tiền tệ thống nhứt, dưới sự kiểm soát của Mỹ. Còn mục tiêu cuối cùng là thành lập một chánh phủ liên quốc gia có qui mô toàn cầu!

Còn những người chống đối tổ chức này tin rằng bên trong Bilderberg chính là một âm mưu từ lâu nay của các ông trùm tư bản nhằm chống lại loài người, khai thác, bóc lột loài người tận xương tủy để làm giàu!

Có không ít những nhà hoạt động chống lại Bildergerg đã tụ tập tại Sitges. Ngoài hoạt động biểu tình phản đối, họ hy vọng còn có thể khai thác được tin tức giúp làm rõ được những kế hoạch bí mật của hội kín trên đây.

Khả năng của Bildergerg sau kỳ họp 66?

UserPostedImage

Giáo sư Quigley, làm việc ở Cục Tham Mưu Brooklings, Bộ Quốc phòng, Bộ Hải quân Mỹ và có mối quan hệ rất mật thiết với các giới chức cấp cao trong Cục Tình báo Trung ương, (CIA) cho rằng tổ chức bí mật Bilderberg có ảnh hưởng đến những quyết định hầu hết mọi vấn đề quan trọng trên thế giới.

Vẫn theo ông, Viện Hoàng gia về các vấn đề Quốc Tế ở Anh, Hội đồng Quan hệ Quốc tế Mỹ (CFR), nhóm Bilderberg, Ủy Ban Ba bên (Trilateral Commission) đều là những tổ chức nguyên tử ngầm thao túng cuộc diện thế giới.

Đối với Câu lạc bộ Bilderberg, giới truyền thông luôn biết giữ im lặng. Những người tham dự Bilderberg như các nghị sĩ Anh hoặc những giới chức cao cấp Mỹ thì đều nói rằng đó chỉ là một nơi để bàn luận vấn đề chung chung của thế giới, một diễn đàn mà mọi người đều có thể “tự do phát biểu ý kiến”. Nhưng vẫn có người quả quyết đó là hình thức phôi thai của một thứ chánh phủ toàn cầu, không biên giới.

Chương trình Bilderberg thảo luận năm nay có đề cập đến “Trung Cộng”, “vấn đề dân túy” “làn sóng di dân”, “an ninh mạng”. Ngoài ra, nó còn một vấn đề xã hội mới xuất hiện: “Précariat và tầng lớp trung lưu xuống cấp”.

“Précariat” chỉ một từng lớp xã hội cảm thấy không an tâm về nghề nghiệp, cộng đồng của họ và cuộc sống nói chung. Nhóm người này ngày càng gia tăng mạnh ở Pháp và Âu châu.

Cụ thể là “những người làm việc bán thời gian, người nhận lương tối thiểu, lao động nước ngoài tạm thời, thất nghiệp ở tuổi thay đổi nghề nghiệp khó khăn, người cao niên chật vật với lợi tức ngày càng thu hẹp, người bản xứ bị đẩy ra ngoài, các bà mẹ đơn thân không nơi nương tựa, thế hệ không có lương hưu hay nghỉ hưu”.

Nhóm người này, vốn được xem là “cảm thấy xa lạ, vô tổ chức, lo lắng và tức giận”, đang tạo thành một thành phần xã hội quan trọng ở các nước phát triển, từ đây xuất hiện những người hoạt động chánh trị thắng cử hiện nay ở nhiều nơi. Như Donald Trump ở Mỹ, nhiều người khác ở châu Âu, Tập Cận Bình ở Tàu,và nhiều nơi nữa… Hội nghị Bilderberg sau kỳ họp 66 sẽ giải quyết tốt đẹp hiện tượng này? Và Tàu? Còn những vấn đề khác nữa?

Và tầm ảnh hưởng của Vatican lần đầu tiên tham dự Hội nghị năm nay?

Nguyễn thị Cỏ May, 3/8/2018

Edited by user Thursday, August 9, 2018 6:47:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9273 Posted : Friday, August 10, 2018 12:06:29 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Tạp Ghi Chu Thập


Trong những ngày ghé thăm gia đình của cô em gái ở Orange County, Tiểu bang California, nơi có đông người Việt tỵ nạn sinh sống, tôi đã học được một cụm từ mới trong Anh ngữ: “Trump Derangement Syndrome”. Thoạt tiên tôi cứ nghĩ đây là một sáng chế của các chuyên gia tâm lý để ám chỉ đến tình trạng tâm lý bất ổn giống như Tổng thống Donald Trump. Nhưng không phải thế. Người phát minh ra kiểu nói này chính là Tổng thống Trump. Thật vậy, dạo trung tuần tháng Bảy vừa qua, chính tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã bắt mạch tình trạng tâm lý của những người chống đối ông qua một cái “tuýt” có nội dung như sau: “Một số người GHÉT sự kiện tôi đã nói chuyện với Tổng thống Putin của Nga. Họ thà gây chiến tranh hơn là thấy điều đó. Thái độ này được gọi là “Hội chứng điên loạn vì Trump” (Trump Derangement Syndrome).

Tôi không biết mình có mắc hội chứng ấy không cho nên mới tra tự điển Urban Dictionary. Tự điển này định nghĩa như sau: “Hội chứng điên loạn vì Trump là trạng thái tâm thần của người điên khùng chỉ vì không thích Tổng thống Donald Trump; họ điên khùng đến độ từ bỏ mọi thứ luận lý và lý trí”.

Thật ra, hội chứng điên loạn vì một tổng thống Mỹ không chỉ mới có dưới thời tổng thống Trump. Trước kia, người ta cũng đã từng nói đến hội chứng điên loại vì Bush và kế đó vì Obama. Nhưng dù sao, cá tính và các chính sách của 2 người tiền nhiệm của Tổng thống Trump đã không đến nổi tạo ra “điên loạn” và gây chia rẽ như ông. Đây là điều mà tôi đã chứng kiến trong vài ngày ở chơi với gia đình cô em gái tôi. Tôi không ngờ rằng vấn đề tỵ nạn và di dân lậu hiện đang là một vấn đề gây chia rẽ trầm trọng trong xã hội Mỹ. Nó gây chia rẽ, nó phá vỡ mọi mối quan hệ từ tập thể nhỏ đến khối các quốc gia trên mỗi châu lục. Thậm chí, nó gây chia rẽ trong cả những đám bạn bè thân tình hàng chục năm. Nó phá vỡ ngay cả mối liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình. Nhiều người từ trước đến giới thân thiết với nhau, nay chia tay và thề không gặp nhau nữa…Tôi đã chứng kiến điều đó trong những ngày rong chơi ở Bắc Mỹ trong tháng Bảy vừa qua.

Vợ chồng em gái tôi qua Mỹ theo “diện” đoàn tụ gia đình được cháu tôi bảo lãnh. Tuy không đến nỗi điên loạn, nhưng cuộc chiến tranh lạnh vì Tổng thống Trump có lúc cũng làm cho bầu khí gia đình căng thẳng một cách vô ích. Vợ chồng cô em gái tôi bảo vệ cho tới cùng cuộc chiến tranh thương mại chống Trung Cộng và nhứt là chính sách di dân của Tổng thống Trump, trong khi cháu tôi và chồng nó thì lại bênh vực chủ trương nhân đạo của thống đốc Tiểu bang California, một trong những nơi có đông người nhập cư lậu nhứt nước Mỹ.

Nghe tin tôi đang có mặt tại nhà cô em gái, một số bạn chí cốt của tôi cũng tìm đến thăm tôi. Tay bắt mặt mừng, chúng tôi ôn lại không biết bao nhiêu chuyện cũ của thời mới bước vào trung học. Câu chuyện sẽ rôm rả biết chừng nào nếu không có Tổng thống Trump chen vào. Một ông bạn của tôi, vốn rất mực đạo đức và lúc nào cũng nhìn những khía cạnh tích cực của mọi biến cố, phán một câu tưởng như chỉ có trên cửa miệng của một thần học gia: “Tổng thống Trump là người được Chúa gởi đến. Ông đến để chấn hưng đạo đức và tái lập những giá trị truyền thống”. “Hội chứng điên loạn vì Trump” tưởng có lúc bùng lên trong tôi. Nhưng luôn đặt tình bạn lên trên hết, tôi đã cố gắng đè bẹp cái hội chứng điên loạn dễ gây chia rẽ này.

Tổng thống Trump đã hầu như xen vào mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn bè tôi. Tại Houston, tôi đã chứng kiến cuộc cãi vã như mổ bò giữa một người bạn thời tỵ nạn của tôi và cô con gái rượu của ông. Rất quan tâm đến những giá trị đạo đức và nhân bản, ông đã gởi cô con gái theo học tại các trường công giáo nổi tiếng nơi ông sinh sống và làm việc. Nhưng cũng vì hấp thụ những giá trị đạo đức và nhân bản ấy, cho nên cô con gái đã mắc “hội chứng điên loạn vì Trump”. Cô không ngừng bênh vực những người thuộc các sắc tộc thiểu số, cô kết thân với những người Mỹ gốc Phi Châu, cô biện hộ cho những người đồng tính và dĩ nhiên, cô chống cho tới cùng chính sách di dân của Tổng thống Trump mà cô cho là vô nhân đạo.

Tổng thống Trump đã mang một cuộc chiến mới vào ngay trong các gia đình Mỹ, kể cả người Việt tỵ nạn.

Tôi tưởng cuộc chiến ấy chỉ diễn ra trên đất Mỹ. Sang Gia Nã Đại, tôi cũng nhận thấy hễ cứ đụng tới Tổng thống Trump là như đại chiến sắp bùng nổ. Tôi rất vui khi gặp lại một số bạn cũ đã từng học chung dưới một mái trường thời trung học cách đây gần 60 năm. Một ông bạn hiện làm chủ một nhà hàng khá thành công tại Thành phố Calgary, Tỉnh bang Alberta. Cuộc hội ngộ bỏ túi của một số anh em chúng tôi được tổ chức tại nhà của ông chủ nhà hàng này. Đang giữa cuộc vui, truyền thông Gia Nã Đại đưa tin: hai người thiệt mạng và 13 người bị thương sau khi một người đàn ông cầm súng bắn loạn xà ngầu vào một đám đông trên một đại lộ nhộn nhịp tại thành phố Toronto. Tin tức không nói rõ đây là một cuộc tấn công khủng bố hay chỉ là hành động điên loạn của một người mắc bệnh tâm thần. Nhưng không hiểu sao vợ chồng người chủ nhà lại nhân cơ hội này để lên tiếng bênh vực chính sách di dân của tổng thống Trump và mạt sát Thủ tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau vì đã “nhận bừa” những người tỵ nạn Hồi giáo từ Syria. Lại thêm một “cuộc chiến” mà tôi cứ sợ “Hội chứng điên loạn vì Trump” của tôi có thể bộc phát để châm dầu vào lửa!

Trên tờ Thời Báo, một tờ báo của người Việt tỵ nạn tại Gia Nã Đại chuyên sống bằng quảng cáo và phát không trong các tiệm ăn của người Việt, tôi đọc được một bài của ký giả Ký Gà mà tôi cứ đem ra nghiền ngẫm trong những ngày rong chơi ở Bắc Mỹ. Tác giả ghi lại hai câu chuyện. Cả hai đều xảy ra tại Mỹ. Chuyện thứ nhứt là vụ một ông già sẽ mừng sinh nhựt 92 vào tháng 9 tới đây, bị đánh bằng gạch ở Los Angeles, Tiểu bang California, khi đang đi dạo trong xóm. Ông cụ không phải là dân địa phương. Mỗi năm 2 lần, cụ từ một thành phố khác qua Los Angeles để thăm gia đình của người cháu nội. Trong những ngày nghỉ bên cạnh người cháu, ông cụ thường đi bộ một vòng sau mỗi bữa cơm chiều. Tại một công viên gần nhà, cụ gặp một người đàn bà đang dắt một cô cháu nhỏ. Bất thần, người đàn bà này xông lại tấn công cụ. Bà xách nguyên một cục gạch lốc táng vô mặt ông cụ rồi hô hào một nhóm đàn ông gần đó đến tiếp tay để tấn công ông cụ. Cùng với những cú đấm đá, người phụ nữ hét vào mặt ông cụ: “Cút về nước mày đi. Cút về Mễ Tây Cơ!”

Điều đáng suy nghĩ là cuộc tấn công đã diễn ra vào chính ngày 4 tháng Bảy, lễ Độc Lập của Hoa Kỳ và câu chuyện lại càng buồn hơn nữa, bởi vì người phụ nữ tấn công cụ ông 92 tuổi trên đây là một người Mỹ…gốc Phi Châu!

Chuyện thứ hai được ký giả Ký Gà ghi lại trong câu chuyện cuối tuần của tờ Thời Báo có liên quan đến một người Việt Nam. Người Việt Nam này là một người tỵ nạn đã phục vụ trong Hải quân Mỹ từ năm 1990 đến năm 2014. Trong một tấm hình của ông, người ta thấy trên chiếc áo sĩ quan của ông không còn có chỗ trống cho những huy chương của nước Mỹ về sự phục vụ và hy sinh của ông cho đất nước.

Ngoài ra, viên sĩ quan hải quân gốc Việt tỵ nạn này đã lập gia đình với một người Mỹ trắng. Chuyện xảy ra cho chồng mình được người đàn bà Mỹ trắng này kể lại như sau: một hôm, chồng bà đề nghị giúp một người lối xóm sửa hệ thống tưới cỏ bị trục trặc. Nhưng thay vì cảm ơn ông, người hàng xóm, vốn là một phụ nữ, đã chửi ông và nói thẳng vào mặt ông: hãy cút khỏi xứ sở của bà!

Điều quái đản là, theo người vợ của viên sĩ quan hải quân ghi nhận, bà hàng xóm của ông lại là một người Mỹ … gốc Nam Hàn!

Hai câu chuyện được ký giả Ký Gàn của tờ Thời Báo bên Gia Nã Đại ghi lại không khỏi làm tôi liên tưởng đến câu nói quen thuộc của người Việt Nam: qua cầu rút ván! Người ta dễ quên nguồn gốc của mình. Cả hai người đàn bà có thái độ kỳ thị chủng tộc và chống người di dân, nếu không tự bản thân là di dân thì cũng có gốc gác là di dân. Thật ra, Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ không thể nào chối bỏ được nguồn gốc di dân của mình. Xa hay gần, có công dân Mỹ nào mà không có giây mơ rễ má với di dân. Rõ ràng nhứt là người Việt tỵ nạn hay người Việt di dân.

Trong những ngày ghé thăm người bạn chí cốt ở Calgary, tôi được đưa đi thăm một thắng cảnh nổi tiếng trong Tỉnh bang Alberta là Hồ Louise. Có thể nói như người ta thường nói về một số thành phố ở Ý: đến xem Hồ Louise rồi chết cũng đáng! Hồ được đặt tên theo công chúa Louise Caroline Alberta (1848-1939), người con gái thứ tư của nữ hoàng Victoria. Nằm trên một đỉnh núi trong rặng Rocky Moutains chạy dài từ Gia Nã Đại qua Hoa Kỳ, tiếp nhận nguồn nước từ các núi tuyết, mặt hồ Louise lúc nào cũng xanh biếc. Du khách tấp nập. Gặp ngày cuối tuần, tìm một chỗ đậu xe không phải là dễ. Du khách thường phải đậu xe cách hồ trên cả 10 cây số và được xe buýt đưa lên tận nơi.

Dĩ nhiên, Hồ Louise quả là một bức tranh sơn thủy có thể gợi lên nhiều cảm xúc khó tả trong lòng người. Tôi đã đứng ngây ngất trước cảnh trí thiên nhiên. Nhưng điều đánh động tôi hơn cả chính là dòng người dập dìu đi xung quanh bờ Hồ Louise: phần lớn là người da màu! Tôi không rõ họ từ đâu đến. Nhưng trong mắt tôi, Hồ Louise có thêm hùng vĩ có lẽ nhờ màu da của chính du khách!

Chìm ngập trong dòng người da màu đang hành hương bên bờ Hồ Louise, chưa bao giờ tôi ý thức về bản sắc tỵ nạn của mình cho bằng lúc đó. Ý thức về bản sắc tỵ nạn của mình, tôi không thể nào quên được tấm lòng nhân đạo của những quốc gia đã mở rộng vòng tay để đón nhận tôi. Lòng biết ơn chỉ có thể gợi lên trong tôi một tâm tình khác mà nếu tôi cố tình bóp chết, tôi khó có thể sống cho ra người: tâm tình đó chính là sự tôn trọng và cảm thông đối với những người đồng cảnh ngộ như tôi, những người đã đánh đổi mạng sống của mình để đi tìm tự do và một cuộc sống tốt đẹp xứng với phẩm giá con người hơn.

Chu Thập

Edited by user Friday, August 10, 2018 12:08:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9274 Posted : Friday, August 10, 2018 12:42:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Hoan hô Mr Trump


Nhiều trẻ em sinh tại Mỹ chỉ vì mục đích lách luật để lấy quốc tịch Mỹ theo điều 14 tu chính án. Mỗi năm có hàng trăm ngàn trẻ em sinh tại Mỹ mà cha mẹ, không một ai là người Mỹ, cũng không phải là người định cự tại Mỹ và chỉ đơn giản là người "du lịch". Hiện nay có khoảng 4 triệu trẻ em trong dạng này, nếu tổng thống Trump đệ trình thay đổi luật và đồng thuận bởi quốc hội mà điều này khả năng rất lớn sắp xảy ra thì 4 triệu trẻ em (mỏ neo) sinh tại Mỹ sẽ không nhận được quốc tịch Mỹ hoặc bị tước quốc tịch Mỹ (nếu đã có).

Tổng thống Trump chia sẻ:

Tu chính án 14, trong đó quy định tất cả công dân sinh ra hoặc nhập tịch ở Hoa Kỳ và do đó chịu sự bảo hộ của pháp luật, là công dân Hoa Kỳ và tiểu bang mà họ cư trú. Mục đích rõ ràng của Tu chính án 14 được phê chuẩn năm 1868, ba năm sau kết thúc nội chiến là để đảm bảo đầy đủ quyền công dân cho những người nô lệ mới được giải phóng. Mục đích của nó không phải là nhằm đảm bảo cho cuộc di dân ồ ạt vào Mỹ. Có khoảng 4 triệu trẻ em mỏ neo hiện đang là công dân chính thức của Mỹ. Tình trạng này cần phải chấm dứt ngay. Ngoài Canada, tất cả các nước trên thế giới còn lại đều xét quyền công dân dựa theo cở sở cha mẹ của đứa trẻ là ai, đây tất nhiên là chuẩn mực tỉnh táo duy nhất. Nếu một bà mẹ Mỹ mang bầu đi công tác ở Ai Cập và sinh con ở đó, chúng ta có ngay lập tức tuyên bố con của bà mẹ này là người Ai Cập không? Tất nhiên là không rồi. Nhưng đó chính xác là những gì đang diễn ra hàng ngày ở Mỹ, những phụ nữ chẳng có mối quan hệ nào với nước Mỹ, băng qua biên giới, sinh con và như một phép màu, con của họ trở thành công dân Mỹ và hội đủ điều kiện để nhận tất cả các quyền và lợi ích của những người đã sống, làm việc và đóng thuế ở đất nước này.

Thượng nghị sĩ đảng cộng hòa John Kyl của Arizona và Lindsey Graham của Nam Carolina đang thảo luận về việc giới thiệu một sửa đổi hiến pháp làm rõ và khôi phục lại mục đích ban đầu của Tu chính án 14.

UserPostedImage

Các bà mẹ Trung Quốc sang Mỹ sinh con nhằm lấy quốc tịch Mỹ


Tổng thống Trump đang nói đến hiện tượng phụ nữ cố tình du lịch đến Mỹ trong thời gian ngắn để sinh con và sau đó đứa bé tự động được trao quyền công dân Mỹ. Chính sách đó đã mở ra ngành công nghiệp du lịch sinh con, trong đó những người nước ngoài đang mang thai lũ lượt kéo đến các bệnh viện Mỹ để có được hộ chiếu Mỹ cho con của mình. Mặc dù cặp vợ chồng người nước ngoài không tự đổi sang quốc tịch Mỹ, nhưng khi đứa trẻ của họ đến 21 tuổi, nó có thể bảo lãnh để bố mẹ nó trở thành công dân Mỹ trong tương lai. Ít nhất có hàng chục ngàn đứa trẻ Trung Quốc được sinh ra hàng năm theo dạng con mỏ neo ở Mỹ, theo một ước tính của trang web nuôi dưỡng những phụ nữ Trung Quốc sinh con tại Mỹ. Nếu điều luật 14 tu chính án sửa đổi hoặc bị hủy thì 4 triệu trẻ em mỏ neo sẽ bị tước quốc tịch Mỹ và sẽ phải xét theo nguồn gốc cha mẹ đẻ để làm lại nguồn gốc.

ST trên FB

Edited by user Friday, August 10, 2018 12:43:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9275 Posted : Friday, August 10, 2018 10:03:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
ĐGH Phanxicô: Hãy tin vào Thiên Chúa,
chứ không phải ngẫu tượng.


Giuse Thẩm Nguyễn

08/Aug/2018

UserPostedImage


(EWTN News/CNA) ĐGH Phanxicô đã nói vào hôm nay Thứ Tư, ngày 8 tháng Tám rằng cậy dựa vào ngẫu tượng là đánh mất lòng tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, và để loại bỏ chúng, người Công Giáo phải chấp nhận sự yếu đuối của họ, mở lòng mời Chúa ngự vào trong tâm hồn mình.

Việc chữa lành khỏi những dính bén vào ngẫu tượng đến từ Thiên Chúa, “ đấng đã trở nên nghèo hèn, chấp nhận thất bại, đấng đã lấy sự bấp bênh của chúng ta đến tận cùng để thay vào đó bằng tình yêu và sức mạnh.”

Khi chúng ta để Đức Kitô Giê-su ngự vào lòng chúng ta, “Chúng ta khám phá ra rằng sự yếu đuối của chúng ta không phải là điều bất hạnh của đời sống con người, nhưng đó là điều kiện để mở lòng cho những ai thực sự mạnh mẽ”

“Sự cứu rỗi của Thiên Chúa đi qua cánh cửa của sự yếu đuối… Sự tự do của con người được nâng lên từ việc để Thiên Chúa thật sự là Thiên Chúa duy nhất. Và điều này cho phép chúng ta chấp nhận những mỏng dòn của bản thân chúng ta và tống khứ ngẫu tượng ra khỏi tâm hồn chúng ta.”

Trong buổi tiếp kiến chung hằng tuần của ngài, ĐGH Phanxicô nói về điều mà ngài gọi là “rất quan trọng” đề tài về ngẫu tượng, bắt đầu từ tuần trước là một phần trong loạt bài giáo lý về Mười Điều Răn.

ĐGH nói rằng “mọi thứ phát sinh từ việc không có khả năng để phó thác trên hết tất cả vào Thiên Chúa, để đặt sự an toàn của chúng ta vào ngài, để ngài cho ước muốn thực sự sâu thẳm vào trái tim chúng ta. Nếu không có sự ưu tiên dành cho Thiên Chúa, người ta sẽ dễ dàng rơi vào ngẫu tượng và bằng lòng với sự bảo đảm xềng xoàng ấy.”

Bài giáo lý của ngài phản ánh một đoạn trong Sách Xuất Hành trong đó dân Do Thái trong lúc đang mong chờ sự trở lại của ông Mose từ trên núi nơi ông nhận được Mười Điều Răn, thì họ lại đúc một con bò vàng và bắt đầu thờ lạy ngẫu tượng ấy như là chúa.

ĐGH nói rằng bối cảnh của câu chuyện này là ở sa mạc, mang một ý nghĩa chính xác riêng của nó.“ Vậy sa mạc là gì?. Nó là một nơi ngự trị bởi sự không chắc chắn và không an toàn, chẳng có gì ở sa mạc cả, không có nước uống, không có thức ăn và cũng chẳng có túp lều trú thân.”

Ngài nói rằng hình ảnh của sa mạc gợi nên tính bấp bênh và không bảo đảm cho đời sống con người và lưu ý rằng nổi băn khoăn không biết cuộc sống sẽ ra sao, hay cảm giác Thiên Chúa không hiện diện, có thể dẫn con người đến chỗ bám víu vào thần giả hay vào chúa “ tự tạo ra”, giống như dân Do Thái đã làm ra con bò vàng.

Cuối cùng, ĐGH nói rằng công việc lớn lao hơn của Thiên Chúa không phải là giải thoát dân Do Thái khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập, nhưng là loại bỏ “ngẫu tượng khỏi lòng trí dân chúng.”

“Và Thiên Chúa còn tiếp tục làm việc để loại bỏ nó ra khỏi lòng trí của chúng ta. Đây là công việc vĩ đại của Thiên Chúa: lấy đi “Ai cập nô lệ ”mà chúng ta mang theo bên trong, đó là sự quyến rũ của ngẫu tượng.

ĐGH nói rằng, “Thiên Chúa đến để tỏ lộ cho chúng ta tình phụ tử của Thiên Chúa; trong Đức Kitô sự mỏng dòn của chúng ta không còn là một lời nguyền rủa nữa, nhưng là môt nơi để gặp gỡ Thiên Chúa Cha và nguồn sức mạnh mới từ trên cao.”

Edited by user Friday, August 10, 2018 10:06:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9276 Posted : Friday, August 10, 2018 10:25:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
Linh Mục dự thi Britain’s Got Talents hy vọng Đức Phanxicô
sẽ phát động nhiều ơn gọi mới cho Ái Nhĩ Lan


Vũ Văn An

31/Jul/2018

Ký giả Filipe Domingues của tạp chí Crux, ngày 30 tháng Bẩy qua, đã đích thân phỏng vấn Cha Ray Kelly, người gần đây nổi tiếng nhờ xuất hiện trên chương trình Britain’s Got Talents của Simon Cowel với bài hát làm rung động nhiều người “Everybody Hurts” của R.E.M.

UserPostedImage

Vị linh mục nói trên, thực ra, đã nổi tiếng về ca hát từ lâu, ít nhất cũng từ năm 2014, khi buổi trình diễn của ngài được phổ biết cực kỳ nhanh chóng và rộng rãi trên Internet, trong đó, ngài hát bài “Hallelujah” cải biến của Leonard Cohen, nhân một đám cưới. Cuốn video đó đã được tới hơn 64 triệu người coi trên Youtube.

Cha cho hay cha khám phá ra ơn gọi làm linh mục của cha sau chuyến tông du Ái Nhĩ Lan năm 1979 của Đức Gioan Phaolô II. Bởi thế, cha mong chuyến viếng thăm Ái Nhĩ Lan trong tháng Tám sắp tới cũng sẽ phát động nhiều ơn gọi mới.

Vị cha xứ 67 tuổi của giáo xứ St Brigid và St Mary ở Oldcastle, County Meath, Aí Nhĩ Lan, cho rằng “người ta hiện không được hài lòng nhiều đối với Giáo Hội. Chắc chắn vì thế ơn gọi đã đi xuống. "Nhưng tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi tới vào tháng sau, sẽ giúp một tay”. Ngài nghĩ tình hình của Giáo Hội Ái Nhĩ Lan không tệ như người ta nghĩ.

Lần lên Britain’s Got Talents lần này, cha chỉ đạt được mức bán kết, nhưng cha rất vui với thành quả này. Cha tin rằng trải nghiệm này không những khiến cha trở thành một chấn động trên liên mạng mà còn thay đổi cả thừa tác vụ của cha nữa. Cha đã nối vòng tay lớn với những người đau khổ và động viên họ đứng vững.

Cha kể lại trường hợp điển hình “Một mệnh phụ kia gửi cho tôi 1 e-mail. Bà bị chứng đau nhức kinh niên đã lâu và từng viết thư tỏ ý tự tử. Bà bảo tôi: ‘con vào Youtube và thấy cha hát bài ‘Everybody Hurts’ và Chúa Thánh Thần tràn ngập lòng con. Con đang sống trong đau đớn, nhưng con cũng đang sống trong hy vọng’”.

Về các kế hoạch tương lai, Cha Kelly tiết lộ rằng ngài sẵn sàng hát cho Đức Phanxicô nghe nhân Cuộc Họp Mặt Các Gia Đình Thế Giới, như ngài từng hát cho Đức Gioan Phaolô II nghe. Nhưng không nhận được giấy mời. Tuy nhiên, ngài dự định thực hiện một chuyến lưu diễn tại Hoa Kỳ vào tháng Chín này.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Domingues với Cha Kelly:

Cái duyên Youtube

Trước nhất cha kể về cái duyên lên youtube: “tôi có một đám cưới tại giáo xứ của tôi ở đây, ở Oldcastle, và điều này không có gì lạ cả, vì tôi vẫn thường làm như thế. Giáo xứ này là một địa điểm được nhiều người biết. Đám cưới này diễn ra ngày 5 tháng Tư năm 2014, một ngày thứ Bẩy. Chàng rể và nàng dâu đến từ Dublin và Cookstown. Họ chọn nhà thờ của tôi vì tiệc cưới của họ diễn ra tại 1 khách sạn gần đó".

"Tại buổi tập dượt, ít ngày trước đó, chúng tôi đã hoàn tất mọi điều. Thông thường, nếu họ là một cặp ở địa phương, chắc hẳn họ sẽ nói ‘thưa cha, cha phải hát một bài hát cho đám cưới nho nhỏ của chúng con’. Nhưng cặp này không nói thế vì họ không phải người địa phương”.

Ý cha muốn nói: họ không hề biết cha vốn có tiếng hát hay. Bởi thế “sau buổi tập dượt lễ cưới, tôi nói với họ: ‘cha có thể hát cho các con một bài hát’. Họ nhìn nhau, có ý hoài nghi, có lẽ nghĩ ‘Ông cha này nói chi vậy?’. Nhưng tôi giả thiết là họ nghe rõ thông điệp của tôi. Do đó, trước phép lành sau cùng của nghi thức hôn phối, tôi tiến lên phía máy micro và bắt đầu hát dịch bản tôi đã sửa đôi chút bài ca ‘Hallelujah’ của Leonard Cohen, lồng tên cô dâu chú rể vào đó. Tôi vốn làm thế nhiều lần rồi".

“Mấy ngày sau đám cưới, một ngày thứ Ba, cặp đó gửi cho tôi một e-mail cám ơn về lễ cưới đáng yêu và bài hát đầy ngạc nhiên. Họ cho biết bài hát đã đăng trên Youtube và họ gửi cho tôi một đường link. Lúc ấy, tôi chưa thông thạo với Youtube chút nào".

“Tôi xem video đó mấy lần và nghĩ ‘Chúa ơi! Giọng hát đó từ đâu mà có vậy?’ Rồi điện thoại reo cho biết ‘Cha Ray ơi, cha ở trên Facebook! Cha ở trên Twitter! Và cha có 1 ngàn hits, 2 ngàn hits!’Cứ thế cứ thế mãi. Và hiện nay hơn 62 triệu hits trên Youtube. Câu truyện bắt đầu như thế đó!”

Rồi truyền hình đến, truyền thanh mời, phỏng vấn trên báo chí, miết cha phải nói với họ: “đủ rồi, để tôi lo Tuần Thánh”, nhưng sau Tuần Thánh, câu truyện lại tái tục, và qua thứ hai và thứ ba tuần Phục Sinh, video lại nhận được 10, 15 triệu hits.

Chưa hết, Universal Music và Sony Music gõ cửa nhà cha đề nghị ghi âm một album. Cha trộm nghĩ “Chuyện này rồi sẽ đi đến đâu đây? Nó chẳng quen thuộc gì ráo trọi. Tôi như con chiên không người chăn! Lạc lối rồi. Tôi điện thoại cho một người bạn vốn là một luật sư và ông ta cố vấn cho tôi. Tôi liên lạc với một người khác vốn quen với việc thương lượng khế ước ghi âm. Cuối cùng, tôi e-mail cho họ ở Vienna. Họ rất lo lắng khi thực hiện việc ghi âm với tôi. Chúng tôi gặp nhau ở Đức và, sau đó, chúng tôi thỏa thuận ghi cuốn album. Nhưng tôi bảo ‘vì tôi khá bận việc giáo xứ, nên thử ghi âm ở tại nhà tôi xem có tốt hơn không?’ Cuối cùng, họ đã dựng một phòng thu ngay tại phòng khách của tôi ở đây”.

Cuốn album trên ra đời vào lễ Giáng Sinh 2014, tựa là “Where I belong” gồm tuyển tập các bài hát Ái Nhĩ Lan, các bài hát nổi danh của các nghệ sĩ khác, và “một số bài hát viết riêng cho tôi. Chúng tôi không chắc mình có được phép của Leonard Cohen để ghi âm bài ‘Hallelujah’ với lời ca đám cưới hay không. Nhưng cuối cùng, có lời cho hay chúng tôi được phép gi âm, quả là tuyệt”.

“Trong khi ấy, một bài ca đám cưới khác đã được viết riêng cho tôi, tựa là 'Together Forever'. Một bài khác nữa, tựa là 'Where I belong' cũng đã được đặc biệt viết riêng cho tôi. Cuốn album được bán hàng triệu (platinum) tại Ái Nhĩ Lan và được mua rất nhiều ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác”.

Cha vẫn chu toàn bổn phận một cha xứ. Lên London nhiều lần để được phỏng vấn; qua lại Đức cũng một số lần. “Năm ngoái, tôi sống ở Hoa Kỳ 5 tuần, thực hiện 10 tới 12 buổi hòa nhạc khắp nước..."

Tham dự Briatin's Got Talents

Về việc tham dự Britain’s Got Talents năm nay, cha cho hay: “họ điện thoại cho tôi mấy lần về việc tham gia cuộc thi. Và tôi hơi do dự. Quan điểm cá nhân của tôi là đây chỉ là chuyện của mấy giám khảo và cách họ phản ứng, đâu hẳn chuyện tài năng chi. Tôi suy nghĩ cả một năm trời. Thế rồi tôi nghĩ lên ITV và TV3 cũng có thể tốt thôi. Do đó, họ lại tiếp xúc với tôi và tôi trả lời ‘OK, chúng ta làm thử đi’. Quả là một trải nghiệm tuyệt vời, và tôi phải nói ngay, là một trong các trải nghiệm tích cực trong đời tôi”.

Và cha đã hát bài “Everybody Hurts” và nó cũng được truyền đi nhanh như vi khuẩn. Simon Cowel cho hay đó là một trong các buổi thi loại (auditions) thích thú nhất của ông. Các giám khảo khác cũng có phản ứng tích cực tương tự.

Cha cho biết cảm tưởng khi hát bài trên trong cuộc thi: “Tôi hát bài trên nhiều lần trước đó. Nhưng có một chỗ dừng lại, chỉ chừng 2 hay 3 giây... Bình thường, khi bạn hát một bài hát và người ta thích nó thì họ thường đứng dậy trước khi bạn chấm dứt. Nhưng trong trường hợp này, chỗ dừng chỉ xẩy ra khi tôi chấm dứt nốt cuối cùng của bài hát. Tôi dừng lại. Lâu như 2 hay 3 tiếng đồng hồ! Và tôi cảm thấy ‘Chuyện gì diễn ra đây? Xéo đi cho rồi. Này Ray, cút về nhà và câm mồm cho yên”.

“Nhưng rồi Simon đứng lên và bắt đầu vỗ tay. Họ đứng cả lên, vỗ tay vang đội, các giám khảo khác... Tôi bắt đầu thấy lúng túng, lúc ấy! Tôi bắt đầu rúng động. Quả là một phản ứng kỳ diệu đối với một bài ca. Tôi đã không qua tới kỳ bán kết, nhưng không hề hối tiếc”.

Trong lần thi sau, cha hát bài “Go Rest High on That Mountain”, một bài do Vince Gill sáng tác sau khi em trai của anh ta qua đời vì dùng thuốc qua liều lượng. Cha gặp bài hát này sau khi em gái cha chết vì bị ung thư, cách nay chừng 2 năm rưỡi. “Tôi thấy bài ca đầy an ủi. Đôi khi tôi hát nó tại các buổi hòa nhạc để tặng những người mất người thân vì ung thư. Dù sao, nó cũng không tới được kỳ chung kết, nhưng tôi không ân hận chi. Đây là một trong các trải nghiệm tuyệt vời của tôi”.

Cha cho hay rất có thể là do bài hát. Một trong các giám khảo cho hay cô chưa bao giờ nghe bài hát trước đây. Một số người được nghe. Simon Cowel nói chọn bài hát này là việc đúng.

Nếu qua được ải trên, cha đã chuẩn bị bài hát cho kỳ chung kết, tựa là “Bridge Over Troubled Water” một bài hát của Simon and Garfunkel.

Đức tin và âm nhạc

Về liên hệ giữa đức tin và âm nhạc, Cha Kelly cho hay “tôi xuất thân từ một gia đình âm nhạc. Cha mẹ tôi rất mê âm nhạc, anh tôi và em gái tôi cũng rất mê âm nhạc. Tôi thích hát. Mãi khoảng năm 26, 27 tuổi tôi mới vào chủng viện và từng làm việc khoảng 10 cho công vụ chính phủ Aí Nhĩ Lan. Tôi có nhiều bạn bè ở Dublin và chúng tôi thường tới các quán nhậu về đêm và tôi có thể đứng lên và hát một vài bài hát. Chúng tôi cũng có các cuộc thi tài tại nhiều quán nhậu... tôi thua ở một vài cuộc thi, nhưng quả là thú tiêu khiển tuyệt diệu”.

“Nhưng rồi, năm 1982, tôi gia nhập chủng viện của Hội Truyền Giáo Thánh Patrick của Các Cha Kiltegan. Âm nhạc luôn là một phần của chủng viện này. Chúng tôi thành lập một ban nhạc gọi là ‘Rafiki’ tiếng Swahili có nghĩa 'Bạn Bè'. Thậm chí, chúng tôi còn ghi âm một bài hát để quyên tiền cho các dự án tuổi trẻ ở Châu Phi. Tôi từng là một linh mục truyền giáo ở Châu Phi trong mấy năm. Âm nhạc luôn là một phần trong hành trình linh mục".

“Năm 1989, tôi đi Châu Phi, lúc đó vừa diễn ra việc tan vỡ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Nelson Mandela vừa được thả khỏi nhà tù hồi tháng Hai năm đó. Nó tiến từ từ, từ từ thay đổi. Tôi ở đó 2 năm rưỡi. Tôi vào đó tháng Chín năm 1989, nhưng phải về nhà trước Lễ Giáng Sinh, vì cha tôi lâm bệnh nặng, với khối u trong óc. Người qua đời tháng Hai năm 1990.Tôi trở lại đó 1 tháng hay hơn sau khi người qua đời. Nhưng sau 3 tháng, má tôi phải vào phòng săn sóc đặc biệt sau một cơn nhồi máu cơ tim. Tôi cảm thấy có lỗi nếu bỏ về lần nữa, nhưng sau đó, tôi vẫn bỏ về. Người sống thoát và chỉ qua đời năm 2004. Tôi trở lại Châu Phi nhưng sau đó, tâm hồn không được an ổn. Tâm trí tôi không ở đúng chỗ. Tôi quyết định làm việc tại Ái Nhĩ Lan một thời gian, tại nhiều giáo xứ, và cuối cùng nhập giáo phận hiện nay”.

Nhận định về tình hình Giáo Hội Ái Nhĩ Lan, Cha Kelly cho rằng “Giáo hội này tốt hơn là hình ảnh của các phương tiện truyền thông vẽ ra. Tôi giả thuyết là do toàn bộ vấn đề lạm dụng, từ mấy năm trước, rồi chuyện giặt giũ trong đó, người ta gom các phụ nữ không chồng vào các nhà... Tất cả nay ra ánh sáng. Có nhiều chuyện lịch sử ở đấy, và tôi nghĩ người ta hơi thất vọng đối với Giáo Hội. Chắc chắn ơn gọi cũng sút giảm”.

“Tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi ngài tới vào tháng tới, sẽ giúp một tay. Tôi luôn cho rằng ơn gọi của tôi là do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vì ngài tới Ái Nhĩ Lan năm 1979. Năm sau, một nhóm của chúng tôi tới Rôma để cám ơn ngài. Ngài cử hành Thánh Lễ với chúng tôi tại Castel Gandolfo và tôi nhớ đã hát bài 'Danny Boy' trong một buổi hòa nhạc dành cho ngài. Đó chính là nơi ơn gọi của tôi thực sự đã phát sinh. Năm 1980, tôi bắt đầu nghĩ tới chức linh mục một cách nghiêm túc”.

Thành thử, Cha Kelly từng hát cho một vị giáo hoàng nghe. Lần này “thì hơi thất vọng một chút” vì có buổi hòa nhạc tại Croke Park Mill, nhân chuyến tông du sắp tới của Đức Phanxicô tại Ái Nhĩ Lan, nhưng cha không được yêu cầu hát. Một người khác được yêu cầu hát bài “Everybody Hurts” chứ không phải cha, điều này “hơi làm phiền tôi chút đỉnh. Nhưng dù sao, đây cũng là chuyện đã thành lịch sử”. Cha mong biến cố này sẽ gia tăng số ơn gọi. “Chúng ta đang lao đao trong phương diện này... Hiện có nhiều ông già làm cha xứ và nhiều giáo xứ không có linh mục. Chúng ta may mắn có các linh mục châu Phi đến giúp, cả những vị đang du học ở đây nữa. Ngoài ra còn có các linh mục Lỗ Ma Ni, Ba Lan. Nên chưa đến nỗi nào..."

Hát như một thừa tác vụ

Dù đã 67 tuổi, nhưng Cha Kelly hiện có liên hệ với nhiều người trẻ trên Internet. Hỏi về Thượng Hội Đồng sắp tới về tuổi trẻ, cha nói “tôi yêu người trẻ, và một phần lý do là vì tôi có tới 14 hay 15 cháu trai cháu gái gọi bằng cậu hay chú và 25 cháu trai cháu gài gọi bằng ông!Vâng, tôi bắt đầu ca hát và hiểu ra rằng việc này trở thành một thừa tác vụ, chứ không hẳn chỉ là một nghệ sĩ. Sau khi hát bài 'Everybody Hurts' tôi nhận được một vài lá thư cám ơn, vì họ có một cách để nhìn Giáo Hội trở lại”.

“Một mệnh phụ kia gửi cho tôi 1 e-mail. Bà bị chứng đau nhức kinh niên đã lâu và từng viết thư tỏ ý tự tử. Bà bảo tôi: ‘con vào Youtube và thấy cha hát bài ‘Everybody Hurts’ và Chúa Thánh Thần tràn ngập lòng con. Con đang sống trong đau đớn, nhưng con cũng đang sống trong hy vọng’. Tôi cám ơn bà về lòng trung thực. Bà cho hay tôi không bao giờ hiểu được là có biết bao nhiêu người tôi đã vươn tay nắm lấy. Bà hiện đang dùng thuốc men mới để giảm đau... Tôi không có ý nâng mình lên bệ tượng cao ở đây, chỉ muốn nói đây là loại người tôi đã vươn tới”.

Thoạt đầu cha không nghĩ tới việc trên, nhưng nay, cha thấy rõ việc đó, nên rất vui. “Điều quan trọng là chúng ta đem hy vọng, ánh sáng và bình an vào đời sống người ta. Mãi tới những giây phút gần như cuối cùng tôi mới như khám phá thấy rằng có lẽ tôi đã làm được việc này cho một số người. Và nếu tôi đã làm được điều đó, thì chắc là không thể đòi gì thêm. Tôi chỉ là dụng cụ của Thiên Chúa. Điều này tuyệt diệu xiết bao. Người ta có thể liên hệ với các bài ca và điều này đem lại cho họ sự thanh thản và bình an. Ở đời không phải chỉ có thế hay sao?

Edited by user Friday, August 10, 2018 10:33:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9277 Posted : Friday, August 10, 2018 1:16:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
Bộ Giáo Lý Đức Tin giải thích về việc thay đổi đoạn 2267 sách giáo lý Công Giáo liên quan đến án tử hình


Đặng Tự Do

02/Aug/2018

UserPostedImage

Sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến vào đầu năm nay, và sau khi được phê chuẩn, Bộ Giáo Lý Đức Tin cho biết Bộ đã thay đổi đoạn 2267 về án tử hình theo đó hình phạt này là không thể chấp nhận được.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn một sửa đổi mới về đoạn 2267 của Sách Giáo Lý Công Giáo, theo đó “đã xuất hiện một sự hiểu biết mới về ý nghĩa của hình phạt tử hình do nhà nước áp đặt” theo đó “án tử hình là không thể chấp nhận được”.

Quyết định này được công bố bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin trong “Thư gửi các Giám mục” đề ngày 1 tháng 8 với chữ ký của Đức Hồng Y Tổng trưởng, Luis Francisco Ladaria.

Văn bản mới

Hình phạt tử hình

2267. Việc dùng đến hình phạt tử hình như một phần của thẩm quyền hợp pháp, sau một phiên tòa công bằng, từ lâu đã được coi là một phản ứng thích đáng đối với tính chất nghiêm trọng của một số tội phạm và được coi là một phương tiện chấp nhận được, cho dù là quá đáng, để bảo vệ thiện ích.

Tuy nhiên, ngày nay, có một nhận thức ngày càng tăng rằng nhân phẩm của người đó không bị mất ngay cả sau khi đương sự đã phạm các tội rất nghiêm trọng. Ngoài ra, đã xuất hiện một sự hiểu biết mới về ý nghĩa của hình phạt tử hình do nhà nước áp đặt. Cuối cùng, các hệ thống giam giữ hiệu quả hơn đã được phát triển, bảo đảm sự bảo vệ thích đáng các công dân nhưng, đồng thời, không cần phải dứt khoát tước mất khả năng chuộc lỗi của can phạm.

Do đó, Giáo Hội dạy, trong ánh sáng của Tin Mừng, rằng “án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó là một cuộc tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của người đó”, [1] và Giáo Hội quyết tâm nỗ lực hoạt động để hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới”.

[1] Đức Thánh Cha, Diễn từ dành cho những tham dự viên trong cuộc họp được tổ chức bởi Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Tân Phúc Âm Hóa, ngày 11 tháng 10 năm 2017: Quan Sát Viên Rôma, ngày 13 tháng 10 năm 2017.

Văn bản trước đó:

Theo văn bản trước của đoạn 2267 trong sách Giáo Lý Công Giáo, Giáo Hội đã không loại trừ việc dùng đến án tử hình trong những trường hợp “rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là trong thực tế không còn nữa”:

2267. Giáo huấn truyền thống của Hội Thánh, sau khi đã xác minh đầy đủ căn tính và trách nhiệm của phạm nhân, không loại trừ việc kết án tử hình, nếu đây là con đường khả thi duy nhất để bảo vệ hữu hiệu mạng sống con người khỏi bị xâm phạm cách bất công. Tuy nhiên, nếu các phương tiện không đổ máu đã đủ để bảo vệ và che chở sự an toàn của các nhân vị khỏi kẻ xâm phạm, thì nhà cầm quyền chỉ nên dùng những phương tiện này nếu chúng đáp ứng tốt hơn cho những hoàn cảnh cụ thể của công ích và phù hợp hơn với phẩm giá của nhân vị. Thật ra, trong thời đại chúng ta, vì Nhà Nước có nhiều khả năng để chế ngự tội ác cách hữu hiệu, làm cho kẻ đã phạm tội không còn khả năng tác hại, mà không tước đoạt cách vĩnh viễn khả năng chuộc tội của họ, nên những trường hợp tuyệt đối cần đến là rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là trong thực tế không còn nữa.

Sửa đổi này là liên tục với các Huấn Quyền trước

Trong thư gửi cho các Đức Giám Mục, Đức Hồng Y Ladaria giải thích rằng bản sửa đổi của khoản 2267 trong Sách Giáo Lý Công Giáo “thể hiện sự phát triển đích thực của giáo lý không mâu thuẫn với các giáo huấn trước đây của Huấn Quyền Hội Thánh” và nói “những giáo huấn này, trên thực tế, có thể được giải thích dưới ánh sáng trách nhiệm chính của cơ quan công quyền trong việc bảo vệ thiện ích chung trong bối cảnh xã hội mà các hình phạt tử hình được hiểu rất khác nhau”.

Đức Hồng Y Ladaria nhấn mạnh rằng:

“Án tử hình đã được phát triển trong một môi trường xã hội trước đây khi có rất nhiều khó khăn trong việc bảo đảm rằng các can phạm không thể lặp lại tội ác của mình”.

Thỉnh cầu bãi bỏ án tử hình của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Đức Hồng Y Ladaria nhắc nhớ rằng Đức Gioan Phaolô II đã yêu cầu là giáo huấn của Giáo Hội về án tử hình phải được cải cách để phản ánh tốt hơn sự phát triển của giáo lý đặt trọng tâm nơi nhận thức rõ ràng hơn của Giáo Hội đối với sự kính trọng dành cho mọi phẩm giá con người trong đó khẳng định rằng, “Ngay cả kẻ sát nhân cũng không mất đi nhân phẩm của mình, và chính Thiên Chúa cam kết bảo đảm điều này.”

Đức Hồng Y Ladaria nói rằng trong nhiều dịp, Đức Gioan Phaolô II đã can thiệp vào việc hủy bỏ án tử hình và ngài mô tả hình phạt này là “tàn nhẫn và không cần thiết.”

Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Trong bức thư gửi cho các Giám Mục trên thế giới, Đức Hồng Y cũng nhắc nhớ rằng Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã kêu gọi “sự chú ý của các nhà lãnh đạo xã hội đối với sự cần thiết phải cố gắng hết sức nhằm loại bỏ án tử hình” và khuyến khích “các sáng kiến chính trị và luật pháp đang được phát triển ngày càng nhiều ở một số nước để loại bỏ hình phạt tử hình và những tiến bộ đáng kể tiếp tục được thực hiện trong việc uốn nắn các luật hình sự theo chiều hướng vừa tôn trọng nhân phẩm của tù nhân vừa duy trì hiệu quả trật tự công cộng.”

Trách nhiệm của chính quyền trong việc bảo vệ cuộc sống của công dân

Đức Hồng Y Ladaria cho biết bản văn vừa được sửa đổi của đoạn 2267 Sách Giáo Lý Công Giáo, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn, được đặt trong sự liên tục với Huấn Quyền trước đó trong khi đưa ra một sự phát triển mạch lạc của giáo lý Công Giáo “có tính đến sự hiểu biết mới về hình phạt tử hình được áp dụng bởi Nhà nước hiện đại”.

Bản sửa đổi mới “mong muốn cung cấp năng lượng cho một phong trào hướng tới một cam kết có tính chất quyết định trong việc ủng hộ một não trạng nhìn nhận phẩm giá của mỗi mạng sống con người, trong một cuộc đối thoại tôn trọng với các cơ quan dân sự, để khuyến khích tạo điều kiện cho phép loại bỏ hình phạt tử hình ở những nơi nó vẫn còn hiệu lực”.

Edited by user Friday, August 10, 2018 1:18:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9278 Posted : Saturday, August 11, 2018 12:46:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Bị “Người bạn lớn” Kissinger “quay lưng trở mặt”,
Trung Quốc điên đầu


Thu Thủy

2018-08-08

UserPostedImage


Ông Tập Cận Bình tiếp Kissinger


Trong thời kỳ chiến tranh lạnh Mỹ - Trung bang giao nhờ kế sách nổi tiếng “Liên Trung phá Xô” (liên kết với Trung Quốc để cô lập Liên Xô) của Henry Kisinger; thế nhưng nay, vào lúc Trung Quốc ngày càng bị cô lập thì ông đã nhiều lần đề nghị với ông Donald Trump thực thi kế sách “Liên Nga chế Hoa” (liên kết với Nga để kiềm chế Trung Quốc) làm Trung Quốc điên đầu. •

Năm 1971, giữa lúc Trung Quốc đang bị cô lập về ngoại giao, Tiến sĩ Henry Kissinger khi đó là Ngoại trưởng Mỹ đã bí mật tới thăm Bắc Kinh, cống hiến đặc biệt cho việc cải thiện quan hệ Trung – Mỹ dẫn đến việc bình thường hóa và lập quan hệ ngoại giao sau này; vì vậy từ lâu nay, ông ta vẫn được coi là "Người bạn lớn" của Trung Quốc.

Là nhân vật chính trị lão luyện, được các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc coi trọng nên lâu lâu Kissinger lại được mời sang thăm.

Tháng 12/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi tiếp Kissinger tại Bắc Kinh đã ca ngợi những cống hiến tích cực của ông ta trong việc phát triển quan hệ Trung – Mỹ lâu nay, chỉ rõ việc tiếp tục phát triển ổn định quan hệ Trung – Mỹ là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực châu Á – Thái Bình dương và trên thế giới; rằng, thực tiễn cho thấy từ khi lập quan hệ đến nay, giữa hai nước Trung – Mỹ lợi ích chung lớn hơn bất đồng…

UserPostedImage

Kissinger gặp Donald Trump


Khi đó, ở tuổi 93, ông Kissiger đã phát biểu: "Cảm ơn Chủ tịch Tập lại một lần nữa tiếp tôi – người bạn già của Trung Quốc. Tôi rất vinh hạnh được cống hiến cho việc phát triển quan hệ Mỹ - Trung. Quan hệ Mỹ - Trung rất quan trọng cho cả hai nước lẫn thế giới.

Tôi tin rằng, thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục phát triển ổn định, tốt hơn, cũng là sự kỳ vọng của chính phủ mới ở Mỹ; tôi nguyện sẽ tiếp tục phát huy tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giao lưu giữa hai nước".

Thế nhưng, sau khi chiến tranh thương mại bùng nổ, "Người bạn lớn" đó lại không "thân Hoa" như nhiều người Trung Quốc vẫn nghĩ xưa nay; vào lúc Trung Quốc ngày càng bị cô lập thì ông ta thậm chí đã nhiều lần đề nghị với ông Donald Trump thực thi kế sách "Liên Nga chế Hoa" (liên kết với Nga để kiềm chế Trung Quốc).

Theo báo Mỹ "The Daily Beast" ngày 26/7, trước đây Henry Kisinger nổi tiếng nhờ chiến lược "Liên Trung phá Xô" (liên kết với Trung Quốc để cô lập Liên Xô); thế nhưng nay trong các cuộc gặp gỡ Donald Trump, ông ta đã kiến nghị với Trump chiến lược Mỹ lợi dụng quan hệ với Nga và các quốc gia khác để cùng nhau kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bài báo viết, đề nghị của Kissinger nhận được sự tán đồng của một bộ phận thành viên trong chính phủ Donald Trump; một số cố vấn cao cấp của Donald Trump cũng đề xuất lợi dụng quan hệ với Nga để đối kháng Trung Quốc.

Từ trước đến nay, Kissinger không phải là nhân vật thuộc phái "diều hâu" trong quan hệ với Trung Quốc; thậm chí ông ta còn được cho là có đường dây nóng riêng gọi thẳng cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

UserPostedImage

Kế sách "Liên Nga chế Hoa" của Kisinger khiến người Trung Quốc bực tức


Cũng theo The Daily Beast, có tới 5 nhân sĩ trong giới chính trị đã khẳng định với họ thông tin này; điều này cho thấy sự thay đổi đầy kịch tính về địa duyên chính trị trong cuộc đời Kissinger. Một nguồn tin nói, Kisinger đã đưa ra chủ trương này khi gặp gỡ cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Jared Kushner.

Ngoài ra, tờ "Financial Times" hôm 20/7 cũng đưa tin, Kissinger từng cảnh cáo: nếu Mỹ và châu Âu chia rẽ sẽ khiến châu Âu trở thành "chư hầu của lục địa Âu – Á", để Trung Quốc mặc sức bài bố. Ông ta cho rằng Trung Quốc muốn khôi phục lại địa vị vương quốc trung tâm trong lịch sử, trở thành người dẫn dắt nhân loại.

Bình luận về vấn đề này, tờ Đông Phương viết: "Phi ngã tộc loại, kỳ tâm tất dị" (không phải người cùng tộc thì tâm địa tất sẽ khác) – lời cổ nhân đặt vào thời nay có vẻ mang chút màu sắc chủng tộc, nhưng kỳ thực nó phản ánh một hiện thực xã hội; xưa như vậy, ngày nay vẫn thế…cho nên, Kisinger, "người bạn già của Trung Quốc" – người từng giúp "làm tan băng" quan hệ Trung – Mỹ trước đây, nay bỗng quay lại hiến kế "Liên Nga chế Hoa" với Donald Trump, ngăn chặn Trung Quốc trỗi dậy thì cũng chẳng lấy gì làm lạ.

Kissinger là người Mỹ, trong mắt ông ta chỉ có lợi ích của nước Mỹ, không thể có lợi ích của Trung Quốc được".

Bài báo kết luận: "Người Trung Quốc cần tỉnh táo mà nhận thức, đừng để bị lừa dối bởi danh hiệu "người bạn già". Donald Trump một mặt nhấn mạnh luôn là bạn với lãnh đạo Trung Quốc, mặt khác lại muốn dồn Trung Quốc đến chỗ chết; đó chính là điển hình tốt nhất của việc người Tây trở mặt vô tình".

Edited by user Saturday, August 11, 2018 12:52:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9279 Posted : Saturday, August 11, 2018 2:15:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Ba (3) đặc khu âm thầm chết rồi?


(Phạm Trần)

 Tháng 8 10, 2018

“…Như vậy, sau khi bị nhân dân phản đối để phải lùi thêm từ kỳ họp 5 tháng 6/2018 đến kỳ họp 6 tháng 10/2018 rồi bây giờ Thường vụ Quốc hội lại bỏ lửng cho đến cuối năm thì Luật Đặc khu không chết cũng ngáp ngoái…”

UserPostedImage


Có tín hiệu từ Việt Nam cho thấy dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, hay 3 Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Qủang Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã âm thầm tự chết.

Sau đây là những chỉ dấu:

Thứ nhất, dự Luật này không có trong chương trình nghị sự của kỳ họp thứ 26 của Ban Thường vụ Quốc hội từ ngày 8-8 đến ngày 13-8-2018. Thường vụ Quốc hội cũng không có kế hoạch tái xét trong hai kỳ họp tháng 9 và tháng 10 (theo báo SGGP—Sài Gòn Giải phóng--, ngày 04/08/2018)

Theo Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ thảo luận và cho ý kiến tại phiên họp này các luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Kiến trúc.

Báo SGGP viết: ”Được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Quốc hội - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt “đang được cân nhắc lại”. Việc tiếp tục xem xét dự án luật này, theo Tổng thư ký Quốc hội, còn chờ vào kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân thế nào, tiếp thu ý kiến cử tri một cách rất thận trọng.”

Khi quyết định hoãn bỏ phiếu, Quốc hội nói là: ”Để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật cho thật sự chất lượng.”

Nhưng từ khi Quốc hội chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lùi thảo luận và bỏ phiếu Luật Đặc khu, dự trù ngày 15/06/2018 tại kỳ họp 5 đến kỳ họp 6 tháng 10/2018, thì chưa thấy Chính phủ hay Quốc hội tổ chức bất kỳ cuộc Hội thảo hay thăm dò ý dân nào về Luật Đặc khu. Nếu có cũng chỉ trao đổi lẻ tẻ giữa cử tri và Đại biểu Quốc hội tại các buổi tiếp xúc hạn chế ở địa phương.

Do đó, thật khó biết điều mà ông Nguyễn Hạnh Phúc nói phải chờ có “kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân” rồi mới có quyết định là căn cứ vào cách tiếp thu nào, hoặc đến bao giờ thì có quyết định mới về Luật Đặc khu ?

Đáng chú ý là quyêt định không thảo luận Luật Đặc khu tại Ban Thường vụ Quốc hội kỳ này (26) xẩy ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phút đã quy định vào ngày 2/8/2018, chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư: “ Phối hợp chuẩn bị Báo cáo về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.” (Đặc khu)

Như vậy, nếu trong liên tiếp 3 tháng 8, 9 và 10 mà Thường vụ Quốc hội vẫn không có nghị trình thảo luận thì xem như Luật Đặc khu đã bị ngâm tôm đến hết năm 2018 để tự chết.

Thứ hai, dư luận trong dân, báo chí và cả Quốc hội đã nguội dần về chuyện Đặc khu. Thảng hoặc đó đây cũng có những lời của giới chuyên gia khuyên Chính phủ nên bỏ Dự luật đặc khu vì lỗi thời, tốn phí và và không bảo đảm thành công. Tuy nhiên, ai cũng quan ngại đến tham vọng chính trị của láng giềng khó tin Trung Cộng luôn luôn muốn nhảy vào chiếm ưu thế tại 3 Đặc khu.

Thứ ba, tuy bây giờ nhà nước tạm được hưởng những giây phút gió lặng, biển êm để xử phạt, hay trừng phạt những người dân biểu tình chống Đặc khu mà nghĩ mình sẽ mãi mãi ở thế thượng phong. Ảnh hưởng của các cuộc biểu tình bất bạo động và bạo động ở Bình Thuận vẫn còn âm ỷ trong nhân dân. Một làn sóng bất mãn ngầm đã xuất hiện trong quần chúng, nhưng đám Giặc Cờ ĐỏCó tên chính thức là “Liên Minh Cờ Đỏ”, do Công an tổ chức chống phá và khủng bố dân chống đảng đàn áp, đã tàn lụi.

Chúng đã bị nhân dân nhận diện từ sau buổi ra mắt ngày 29/10/2017 ở ã Sơn Hải, gần Giáo Họ Văn Thai, thuộc Giáo xứ Song Ngọc, thuộc huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Với chiêu bài “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc phô trương lực lượng của lối 700 người, đa phần là thanh niên, thanh nữ là nhằm chống lại các cuộc tuần hành đòi bồi thường và đòi tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam của người dân, đa phần là giáo dân Công giáo ở Nghệ An. Họ là một bộ phận nạn nhân của thảm họa cá chết và làm biển ô nhiễm do Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra cho 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Qủang Bình, Qủang Trị và Thừa Thiên-Huế hồi tháng 4/2016.

Do đó, bất cứ động thái nào mới của đảng nhằm làm sống lại Luật Đặc khu có lợi cho Trung Cộng cũng chỉ làm cháy bùng lên ngọn lửa tranh đấu của nhân dân.

Những quan tâm

Vì vậy mà chuyên gia Kinh tế bà Phạm Chi Lan đã nói với BBC tiếng Việt ngày 03/08/2018: ”Tốt nhất là nên bỏ Luật Đặc khu”. Bà cũng “hy vọng vẫn còn có những tiếng nói thuyết phục nhà nước về việc không cần thiết phải có đặc khu kinh tế.”

Trong khi đó TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói rằng: “Xét từ góc độ thí điểm thể chế thì việc thiết kế trong dự luật đã không thành công. Xét từ góc độ kinh tế, luật đặc khu là một lựa chọn chính sách sai lầm. Vậy thì chúng ta vội thông qua dự luật về các đặc khu để làm gì?”

Ông Dũng đặt câu hỏi: "Luật về đặc khu để làm gì? Nếu để thúc đẩy kinh tế phát triển thì các nguồn lực khan hiếm của đất nước cần phải đầu tư vào đâu để thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa nhanh nhất? Câu trả lời không thể tranh cãi là phải đầu tư vào TP.HCM và Hà Nội. Chắc chắn không phải là vào những nơi nằm xa các trung tâm kinh tế, cơ sở hạ tầng vật chất, nơi kỹ thuật, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội chưa phát triển như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Xét từ góc độ kinh tế, luật đặc khu là một lựa chọn chính sách sai lầm". (báo Một Thế Giới, ngày 08/06/2018)

Vốn đâu ra?

Ngoài quan tâm về chính trị-kinh tế và quốc phòng trước nguy cơ rơi vào tay Trung Cộng, nhiều bài báo trong nước còn đặt vấn đề tìm đâu ra vốn đầu tư. Theo một bài viết trên VOV (Voice of Vietnam, Tiếng nói Việt Nam, ngày 11/05/2018) thì:” Theo Đề án thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nguồn vốn huy động để xây dựng 3 đặc khu lên tới hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Cụ thể, cơ cấu của 1.570.000 tỷ đồng để làm đặc khu như sau: 270.000 tỷ dành cho đặc khu Vân Đồn trong giai đoạn 2018 - 2030, trong đó tỷ lệ vốn trong nước và nước ngoài là 50 - 50; 400.000 tỷ dành cho đặc khu Bắc Vân Phong trong giai đoạn 2019 - 2025; 900.000 tỷ trong giai đoạn 2016 - 2030 để đưa đảo Phú Quốc trở thành một đặc khu sầm uất, trong đó nguồn vốn trong nước chiếm khoảng 59%, vốn nước ngoài khoảng 41%.”

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, con số hơn 1 triệu tỷ đồng nói trên là tổng nhu cầu đầu tư toàn xã hội của cả 3 đặc khu và ngân sách chỉ hỗ trợ một phần không nhiều trong số này. Hiện tại, Vân Đồn đề xuất ngân sách hỗ trợ 10%, Phú Quốc 19%, Bắc Vân Phong hơn 30% và các đề xuất này vẫn đang trong quá trình xem xét, chứ chưa “chốt”.

“Trước con số này”, VOV viết tiếp, “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn: Vốn đầu tư công trung hạn 5 năm chỉ đạt hơn 2 triệu tỷ đồng. Vậy ngân sách lấy ở đâu ra số tiền lớn để làm 3 đặc khu? Thành lập 3 đặc khu kinh tế là để thu hút nguồn lực, tạo động lực hình thành 3 đầu tàu, lôi kéo nền kinh tế đất nước chứ không phải để tiêu tiền.”

Cần đặc khu làm gì?

Nhưng tại sao Bộ Chính trị lại ráo riết thúc đẩy thành lập 3 Đặc khu làm gì trong khi Việt Nam đã có tới 362 khu kinh tế ? Thắc mắc này chưa ai trả lời được, nhưng khi 3 vị trí chiến lược quốc phòng xuất hiện trong đề nghị gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì nhiều chuyên gia, trí thức và cựu tướng lãnh trong Quân đội bắt đầu quan ngại cho an ninh quôc gia.

Tiêu biểu như Thượng tướng Nguyễn Văn Được — Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã nói tại Quốc hội: ”Làm kinh tế dứt khoát phải làm nhưng không phải bằng mọi giá, nhất là trong điều kiện của ta thì cả ba khu này đều nhạy cảm. Vân Đồn giáp với phía Bắc; Bắc Vân Phong giáp biển Đông và Phú Quốc là sát với Campuchia nhưng hiện vùng này Trung Quốc đã nhảy vào rồi".

Do đó, tướng Được nghi vấn: ”70 năm, 99 năm họ vào đó làm gì? Ta đâu thể biết hết vì đã lọt vào rồi. Đà Nẵng, Ninh Thuận chưa có đặc khu kinh tế nhưng Trung Quốc đã đưa tiền cho người dân để dân mua đất cho họ. Nếu biển Đông có phức tạp và phía Tây cũng phức tạp thì tình hình rất nguy". (theo báo Một Thế Giới, ngày 08/06/2018)

Bộ Chính trị CSVN do Tổng Bí thư thân Tầu, ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu, đã hối thúc thành lập 3 Đặc khu tại phiên họp ngày 17-03-2017. Sau đó Kết luận số 21-TB/TW gồm 6 điểm được Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ký tên ban hành ngày 22/03/2017 quy định “về các đề án xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)”.

Nguyên văn 3 điểm quan trọng gồm :

1- Đề án xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là đề án lớn, có nhiều vấn đề mới và khó, nhưng đã được trình bày cụ thể, rõ ràng, Bộ Chính trị đánh giá cao việc chuẩn bị đề án. Đây là chủ trướng lớn của Đảng đã được thông qua nhiều kỳ đại hội, do vậy cần quyết tâm triển khai thực hiện, làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

2- Đồng ý cho thành lập ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt: Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh, nhắm khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế vượt trội, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đầy nhanh phát triển và tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước. Cơ cấu, mô hình tổ chức chính quyền đơn vị hành chính – kinnh tế đặc biệt do Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt quy định.

3- Đồng ý thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ; giao Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo, thành viên là đại diện các bộ, ngành, các địa phương có đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và các chuyên gia tham gia.

Nhưng Việt Nam đã từng thất bại khi làm Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo là “đặc khu” đầu tiên ra đời năm 1979 nhằm phục vụ phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt.

Sau đó, trong giai đoạn Đổi Mới thì Việt Nam lại ra đời các khu gọi là “kinh tế mở” ở các tỉnh miền Trung như Dung Quất, Chu Lai, Nghi Sơn, Vũng Áng nhưng cũng vẫn không tạo được sức đột phá cần thiết.

Cho đến nay, theo tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì Việt Nam: ”Có 18 khu kinh tế ven biển, 26 khu kinh tế cửa khẩu, cả nước có 328 khu công nghiệp được thành lập. Các khu kinh tế đã thu hút được 153 tỷ USD, chiếm 52% đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 42%, xuất khẩu bằng 52%, thu hút khoảng 3 triệu lao động; đồng thời, khi triển khai các dự án trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất cũng tạo điều kiện để quản lý tốt hơn về môi trường và công nghệ.”

Tuy nhiên, theo tài liệu phổ biến trên Internet thì: “Việc phát triển các khu kinh tế vẫn còn một số hạn chế như ít có sự khác nhau giữa mục tiêu và hướng phát triển ngành, thể chế đặt ra cho các khu khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất chưa có nhiều vượt trội, thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp, nhiều đầu mối.”

Văn kiện này kết luận: “Việt Nam hiện đã có nhiều khu kinh tế nhưng các đặc khu kinh tế vẫn chưa thực sự được triển khai áp dụng đúng nghĩa, nơi mà các thể chế được mở rộng, thông thoáng, nâng cấp cao hơn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tối ưu nhất cho đầu tư.

Để các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trở thành các vùng động lực tăng trưởng cho đất nước, điều tiên quyết là phải có mô hình và cơ chế đột phá.”

Lý do chống

Nhưng người dân và các chuyên gia kinh tế không nhìn cùng hướng với Bộ Chính trị. Họ yêu cầu nhà nước phải rà soát lại các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu chế xuất xem làm ăn ra sao, xấu, tốt chỗ nào để trả lời cho người dân biết tại sao phải có thêm 3 Đặc khu, mà lại ở 3 vị trí sống còn của đất nước ?

Dân cũng muốn Bộ Chính trị trả lời tại sao: ” Báo cáo giám sát hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước cho thấy trong giai đoạn 2011-2016, nợ của doanh nghiệp đã gia tăng lên tới 1,6 triệu tỷ đồng (gần 73 tỷ USD)?” (theo Zing.VN, ngày 28/05/2018)

Zing.VN viết tiếp:” Theo báo cáo, tính đến 31/12/2016, cả nước còn 583 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, bao gồm 7 tập đoàn kinh tế, 67 tổng công ty Nhà nước, 17 công ty TNHH MTV hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con, 492 doanh nghiệp độc lập thuộc các bộ, ngành, địa phương.”

Các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) do các Bộ quản lý điều hành gồm: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nộng nghiệp và Bộ Thông tin&Truyền thông (TTTT)

Ngoài ra dân cũng thắc mắc tại sao Bộ Quốc phòng lại có riêng một Cục Kinh tế để “thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội nhân dân Việt Nam” ?

Theo tài liệu chính thức thì Cục này được “thành lập ngày 24 tháng 12 năm 1998”có nhiệm vụ:

- Chỉ đạo các loại hình sản xuất kinh tế của Quân đội gồm: Các khu kinh tế quốc phòng, các chương trình, mục tiêu quốc gia về xoá đói giảm nghèo do Quân đội đảm nhiệm, chỉ đạo hoạt động của các doanh nghiệp và các đơn vị thường trực tham gia hoạt động sản xuất kinh tế.

- Nghiên cứu, vận dụng các chính sách, chế độ, quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế với các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh tế trong Quân đội; tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước và Bộ Quốc phòng liên quan đến công tác quản lý, chế độ chính sách, quy hoạch, kế hoạch sản xuất kinh tế của Quân đội.

- Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định và trực tiếp quản lý các dự án đầu tư của Nhà nước, của các nguồn tài chính khác trong và ngoài nước cho các khu kinh tế quốc phòng, các chương trình mục tiêu quốc gia về xoá đói giảm nghèo, các hoạt động sản xuất kinh tế của các doanh nghệp trong Quân đội thuộc lĩnh vực kinh tế.

- Quản lý, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh tế dài hạn, trung hạn, ngắn hạn và hàng năm của các doanh nghiệp kinh tế quốc phòng, doanh nghiệp kinh tế, phần nhiệm vụ làm kinh tế của các doanh nghiệp quốc phòng. Các chương trình kinh tế xã hội tại các khu kinh tế quốc phòng, các kế hoạch xoá đói giảm nghèo và tổng hợp kết quả làm kinh tế trong Quân đội hàng năm.

- Quản lý và chỉ đạo hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến thương mại của Quân đội, hỗ trợ các doanh nghiệp quân đội hội nhập kinh tế quốc tế.

Tham gia quản lý vốn và tài sản của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chưa bao giờ thấy Quốc hội hay Cơ quan thanh tra của đảng hoặc nhà nước công bố việc thanh tra, hoặc giám sát việc làm ăn của Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng.

Công ty lớn nhất của Quân đội Cộng sản Việt Nam là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, tên tiếng Anh là Viettel Group, thành lập năm 2004. Tính đến năm 2017, tổng cộng có 70,000 nhân viên trong và ngoài nước. Trị giá tài sản là 11 tỷ Dollars vào năm 2015, lợi tức hàng năm khoảng 2 tỷ Dollars.

Luật đặc khu

Cần nhắc lại rằng, dự luật Đặc khu gồm 6 Chương, 85 Điều, nếu được thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Nội dung Luật đã gây bất bình tại Quốc hội và trong người dân trong và ngoài nước, nhất là giới trí thức và chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, cựu Đại biều Quốc hội và các cựu đảng viên cao cấp, vì Luật đã dành qúa nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Rất nhiều người đã quan ngại và quyết liệt chống nếu những ưu đãi về đất đai, đầu tư du lịch, nhà ở, cửa biển, hải cảng, sân bay và kinh tế như quy hoạch trong dự luật, lọt vào tay các nhà đầu tư Trung Cộng, những người lúc nào cũng nuôi tham vọng chiếm cứ lãnh thổ Việt Nam như họ đã làm tại Bauxite Tây Nguyên và gang thép Formosa Hà Tĩnh.

Riêng về thuế và các dịch vụ tài chính, các ưu đãi đó bao gồm:”Miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm và giảm một nửa trong các năm tiếp theo. Thậm chí, nếu là nhà quản lý, nhà khoa học, hay chuyên gia được miễn thuế tới 10 năm đầu, nhưng không quá 2030. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Nhà đầu tư được thuê đất tối đa 99 năm so với mức tối đa 70 năm hiện tại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng được hưởng những ưu đãi thuế xuất nhập khẩu tại khu phi thuế quan, được lưu hành tự do ngoại tệ và có thể làm visa ngay tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.” (theo phân tích của VOV.VN, Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 22/04/2018)

Điểm quan trọng nhất gây bất bình trong nhân dân là, trong dự luật Đặc khu nguyên thủy của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã viết nguyên văn tại Khoản 1, Điều 32 nói về “Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất tại đặc khu:“Căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

Đó là lý do tại sao đã có hàng chục ngàn người dân đủ mọi thành phần đã bất ngờ tự phát biểu tình chống Đặc khu và Luật an ninh mạng (Quốc hội chấp thuận ngày 12/06/2018) từ Nam ra Bắc. Họ đã giương cao các các biểu ngữ cầm tay và băng rôn (band-role) chống Đặc khu, chống Trung Quốc và thề không cho Trung Quốc thuê đất, dù chỉ 1 ngày.

Các biểu ngữ khác còn có nội dung:

- “Get out, China!”, “KHÔNG đặc khu, KHÔNG an ninh mạng!”, “Cho thuê đất là bán nước!”…

-“Đả đảo cộng sản bán nước”, “Đả đảo Việt gian”.

- " Đả đảo Luật An Ninh Mạng, Luật Bịt Miệng dân"

-“Bài học từ Formosa : Một ngày cũng không cho thuê đất.”

“Thà đất nước nghèo mà bình yên-Ham giàu mà mất nước.”

--“Vì độc lập, phản đối đặc khu”!

“Vì tự do, phản đối luật an ninh mạng”!

Đây là lần đầu tiên trong 43 năm, hàng ngàn người dân đã tràn ngập nhiều ngả đường phố suốt ngày và đêm 10/06/2018 tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều thành phố khác để chống Luật thành lập 3 Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Trước ngày dân biểu tình và trước sức ép của dư luận, Bộ Chính trị đảng CSVN đã họp đến 3 giờ sáng ngày 09/6/2018 để quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu đến kỳ họp 6 của Quốc hội vào tháng 10/2018.

Sau đó, Quốc hội đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Lý do dân chống vì ai cũng lo ngại Luật này sẽ mở đường cho Trung Quốc vào cướp đất di dân để chiếm đóng 3 vị trí chiến lược quốc phòng quan trọng của Việt Nam:

-Vân Đồn (Tỉnh Quảng Ninh) , cửa ngõ ra Vịnh Bắc Bộ, là chặng dừng chân đầu tiên của tầu bè Trung Hoa đi xuống Việt Nam, nhưng cũng là tuyến phòng ngự ở vùng biển Đông Bắc của Việt Nam từ thời các Vua chúa Việt. Hơn nữa Vân Đồn chỉ cách đảo Hải Nam, căn cứ Tầu ngầm của Trung Hoa, chừng 200 hải lý (mỗi hải lý dài 1,852 mét).

- Bắc Vân Phong (Tỉnh Khánh Hòa), nhìn thẳng ra Trường Sa, trực diện với các vị trí đóng quân của Trung Hoa trên các bãi đá, nay đã biến thành đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ 1988 gồm Subi, Gaven, Chữ Thập, Gạc Ma và Châu Viên. Ngoài ra Bắc Vân Phong cũng chỉ cách vịnh chiến lược nổi tiếng Cam Ranh trên 60 cây số. Khánh Hòa cũng là nơi phát xuất các tầu Hải quân Việt Nam tiếp vận lương thực và luân chuyển quân lính ra vào 21 vị trí đóng quân của Việt Nam ở Trường Sa.

- Phú Quốc (Tỉnh Kiên Giang), nằm trong vịnh Thái Lan là vị trí phòng thủ chiến lược cực nam của Việt Nam. Từ Phú Quốc, tầu bè và máy bay có thể đi khắp Á Châu-Thái Bình Dương, sang Ấn Độ Dương để đi qua Trung Đông.

Theo tài liệu của nhà nước CSVN thì: ”Chủ trương phát triển đặc khu kinh tế xuất hiện ngay từ sau Đổi mới ra đời, và được văn bản hoá ở Nghị quyết trung ương 4 khóa VIII (1997), Văn kiện Đại hội X năm 2006. Đến năm 2017, trên cơ sở Thông báo kết luận số 21-TB/TW ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, được chuẩn bị từ năm 2014 mới chính thức được Chính phủ trình ra Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV (tháng 10-11/2017).”

Như vậy, sau khi bị nhân dân phản đối để phải lùi thêm từ kỳ họp 5 tháng 6/2018 đến kỳ họp 6 tháng 10/2018 rồi bây giờ Thường vụ Quốc hội lại bỏ lửng cho đến cuối năm thì Luật Đặc khu không chết cũng ngáp ngoái.

Phạm Trần
(08/018)

Edited by user Saturday, August 11, 2018 2:27:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9280 Posted : Saturday, August 11, 2018 2:55:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Donald Trump tấn công, Tập Cận Bình thụ động


August 10, 2018

Ngày Thứ Năm, 9 Tháng Tám, Bắc Kinh đưa ra danh sách những món hàng nhập cảng từ Mỹ sẽ bị đánh thuế 25%, cùng tổng số $16 tỷ để trả đũa Mỹ. Trong danh sách đó, có một món dự trù sẽ bị đánh nhưng sau cùng đã bỏ ra ngoài; đó là dầu lửa, dầu thô mua về chế biến.

Trung Quốc cần nhập dầu lửa. Hơn 70% nhiên liệu dùng trong xứ phải nhập cảng, và trong 20 năm nữa sẽ tăng lên thành 80%. Nhưng Trung Cộng mua dầu nhiều nhất Nga và Sau đi (Saudi Arabia) nhiều nhất, dầu lửa Mỹ chỉ chiếm 3% tổng số nhập cảng.

Dầu thô của Mỹ, Nigeria, Lybia thuộc loại “ngọt,” chứa chất lưu huỳnh (sulfur) dưới 1%; dầu Trung Đông, Nga “chua” hơn nên khi lọc rất tốn kém. Trong hai năm vừa rồi số dầu thô Trung Cộng mua của Mỹ đã tăng lên gấp 200 lần! Các nước ở Châu Á cũng mua nhiều dầu thô của Mỹ hơn.

Nếu Trung Cộng dầu thô của Mỹ, các nước Châu Á khác sẵn sàng mua, vì họ đã lập những nhà máy lọc dầu mới cho thích hợp với loại ít lưu huỳnh. Quyết định đánh thuế 25% trên dầu thô Mỹ sẽ không gây một hiệu quả “trả đũa” nào cả, mặc dù Trung Quốc mua nhiều dầu của Mỹ chỉ thua Canada!

Trước đây Mỹ mua dầu vào nhiều hơn bán ra, lệ thuộc dầu từ Trung Đông. Gần đây Quốc Hội Mỹ bãi bỏ luật cấm xuất cảng dầu vì số dầu, khí đốt sản xuất bỗng tăng nhanh, nhờ phát minh các phương pháp khai thác mới.

Câu chuyện Trung Cộng không đánh thuế 25% trên dầu thô của Mỹ cho thấy trong cuộc chiến tranh mậu dịch đang diễn ra cán cân nghiêng về phía Mỹ. Nếu mỗi nước cứ tiếp tục tăng thuế nhập cảng từ nước kia, Mỹ có thể chịu đựng một cuộc chiến lâu dài trong khi Bắc Kinh sẽ đuối sức sớm!

Kinh tế Trung Quốc tùy thuộc vào xuất cảng nhiều, Mỹ thì ít. Nếu số xuất cảng sụp giảm, kinh tế Tàu bị đòn nặng hơn, và sớm hơn Mỹ. Năm ngoái Mỹ chỉ bán $130 tỷ cho Trung Quốc, mua vào gần $500 tỷ. Nếu tiếp tục leo thang từng bước, Mỹ đánh $34 tỷ Tàu theo $34 tỷ, đánh $16 tỷ cũng theo $16 tỷ, sẽ đến lúc Trung Cộng hết hàng Mỹ để đánh thuế!

Nhưng điều quan trọng hơn cả, là kinh tế Mỹ có sức sống mạnh và bền bỉ hơn, vì do các công ty tư nhân đóng vai chủ động. Lúc nào họ cũng đầy phát minh, sáng kiến, thay đổi nhanh chóng để sẵn sàng lâm chiến, đáp ứng với thị trường. Trong khi đó kinh tế Trung Cộng vẫn do các cán bộ, đảng viên điều khiển! Kinh nghiệm nửa thế kỷ chiến tranh lạnh cho thấy khi đám công chức thư lại đấu trận kinh tế với tư nhân, có thể đoán trước bên nào sẽ thắng.

Tình trạng trì trệ của guồng máy thư lại biểu lộ rõ ngay trong những ngày đầu lâm chiến, từ Tháng Ba, 2018. Tập Cận Bình rõ ràng ở thế bị động, cứ Trump đánh tới đâu thì trả đũa tới đó; trong khi Tôn Tử đã nói rằng phương pháp phòng thủ tốt nhất là tấn công!

Nhiều người giải thích rằng chiến lược đối đầu của Cộng Sản Trung Quốc đặt trên giả thuyết là Donald Trump “tháu cáy.” Ông tổng thống Mỹ chỉ dọa thôi, nhưng sẽ giơ cao đánh khẽ. Vì ông Trump đã theo cách đó khi đối đầu với ông Kim Jong Un, với ông Bashar al-Assad ở Syria.

Ý kiến này nghe bùi tai giới lãnh đạo Trung Nam Hải. Cho nên Trung Cộng không có một kế hoạch chủ động đối phó với Mỹ trong cuộc chiến quan thuế leo thang. Cho nên, họ cứ chờ coi Trump hành động trước rồi phản ứng.

Tại sao những con người như Tập Cận Bình lại chấp nhận vai trò thụ động như vậy? Ông ta đã từng hạ tất cả các đối thủ, đè bẹp Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, leo lên cao gần bằng Mao Trạch Đông, hơn cả Đặng Tiểu Bình.

Nguyên nhân chính là ông Tập Cận Bình vẫn dựa vào một guồng máy thư lại trong đảng Cộng Sản xưa nay vẫn quen sống ù lì, mà chính ông ta làm cho nó trì trệ hơn.

Trong năm, sáu năm qua, ông Tập Cận Bình chú tâm vào “Hai Củng Cố.” Một là củng cố địa vị của mình, trở thành một chủ tịch không bị hạn chế hai nhiệm kỳ. Ông đã thành công. Hai là củng cố uy quyền của đảng Cộng Sản trong nước Trung Hoa. Ông đang tiến những bước quyết liệt, đàn áp những nhà tranh đấu cho tự do dân chủ.

Nhưng để thực hiện “Hai Củng Cố” này, ông Tập Cận Bình tự làm thế yếu đi. Ông ta tự cô lập, không còn được nghe những ý kiến trái ngược với ý muốn của “thiên tử.”

Đặt niềm tin vào một số cận thần, ông Tập Cận Bình đã không sử dụng cả những cơ quan nghiên cứu trong nội bộ, như Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển thuộc Quốc Vụ Viện (国务院发展研究中心) đã hoàn toàn bị gạt ra ngoài các cuộc thảo luận chiến lược kinh tế. Bên ngoài guồng máy đảng, ông Tập Cận Bình ra lệnh kiểm soát chặt chẽ những cơ quan nghiên cứu của các đại học, chỉ nhắm ngăn chặn các ý kiến trái nghịch, không khuyến khích các công trình nghiên cứu độc lập.

Cuối cùng, ông Tập Cận Bình chỉ còn được nghe những ý kiến “làm vui tai lãnh tụ.”

Cho nên, theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, đứng trước những lời đe dọa tăng thuế quan, gây chiến tranh mậu dịch của ông Donald Trump, ông Tập Cận Bình không hề được chuẩn bị. Không có ai thu thập các dữ kiện, con số. Không có người vạch ra các giả thiết cuộc chiến sẽ xảy ra như thế nào, cần đối phó với mỗi kịch bản ra sao.

Dưới chế độ Tập Cận Bình, vẫn theo tờ báo, các học giả Trung Quốc sang Mỹ bị hạn chế không được tiếp xúc nhiều với các đồng nghiệp trong những “think tank” và đại học Mỹ. Họ không được nghe những ý kiến “chống Tàu” với các kịch bản để thi hành. Bắc Kinh vẫn tin tưởng quá đáng vào những “cố vấn” như ông Henry Kissinger, một tay cựu trào giỏi khai thác tiếng tăm của mình để kiếm hợp đồng nghiên cứu, nhưng không còn chút ảnh hưởng nào trong chính trị ở Washington. Thiếu dữ liệu, không có kịch bản, bộ máy chiến lược của ông Tập Cận Bình lâm vào thế thụ động.

Vì vậy, cách đối phó của ông Tập Cận Bình với ông Donald Trump là đi theo từng bước một. Các bước đi được quyết định vào phút chót, như việc rút dầu thô ra khỏi danh sách bị đánh thuế trả đũa – như một quan chức tiết lộ với báo South China Morning Post.

Sau khi Tổng Thống Donald Trump phát pháo tấn công thật, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã tính nước cờ Liên Hoành, kết thân với Liên Âu, Nga và Nhật Bản để cùng chống Mỹ. Khi Nhật và Liên Âu ký hiệp ước lập một khối mậu dịch tự do lớn nhất thế giới, và ông Jean-Claude Juncker tới Washington gặp Donald Trump, thế cờ đó tan vỡ.

Một điều mà các cố vấn thân cận của ông Tập Cận Bình không dám nói cho ông chủ nghe, là các nước Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ không phải chỉ giao thương hàng hóa và dịch vụ với nhau, họ còn chia sẻ những giá trị chung của chế độ tự do dân chủ. Sau khi ông Juncker từ Washington trở về, ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu (European Council), đã tuyên bố trên Twitter, “Mỹ và Châu Âu là những bạn bè thân thiết nhất.”

Những ý kiến đó các nhà nghiên cứu độc lập ở Trung Quốc cũng biết, và đã nói.

Một giáo sư Bắc Kinh Đại Học, ông Cổ Khánh Quốc (Jia Qingguo, 贾庆国) đã nói trong một cuộc hội thảo gần đây khuyên “Trung Quốc nên giữ một đường lối khiêm tốn trong bang giao quốc tế… Đừng để người ta nghĩ rằng mình sắp chiếm địa vị của nước Mỹ.”

Một người táo bạo hơn là Giáo Sư Từ Trường Nhuận (徐张润), phân khoa Luật (Pháp Học Viện) của Đại Học Thanh Hoa (清华大学法学院教授). Ông mới viết một bài vào cuối Tháng Bảy đăng trên mạng Viện Nghiên Cứu Unirule (Thiên Tắc Kinh Tế Nghiên Cứu Sở 天则经济研究所), một tổ chức mới bị đóng cửa.

Từ Trường Nhuận phê bình thẳng rằng quyết định bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ chủ tịch là sai lầm. Ông yêu cầu quốc hội Trung Hoa hãy hủy bỏ quyết định đó, và cũng công kích cuộc tàn sát Thiên An Môn năm 1989. Nhật báo South China Morning Post cho biết ông Từ Trường Nhuận đang chờ bị thanh trừng!

Chính ông Tập Cận Bình tạo ra không khí đàn áp tư tưởng, không muốn nghe các lời nói “nghịch ý thiên tử.” Gieo gió gặt bão, bây giờ ông Tập Cận Bình lúng túng khi đứng trước các cuộc tấn công quan thuế của ông Donald Trump vì cả bộ tham mưu không được chuẩn bị để đối phó.

Nhưng đó là tình trạng tất yếu sẽ đến với những lãnh tụ độc tài.

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Saturday, August 11, 2018 2:56:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
533 Pages«<462463464465466>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.