Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<777879
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1561 Posted : Wednesday, June 13, 2018 8:08:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)
Thử món ‘rất lạ miệng’ của người Ethiopia


June 13, 2018

UserPostedImage

Khay món "thập cẩm" Byaneitu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


ANAHEIM, California (NV) – Ở Orange County có một số món ăn mà nhiều người Việt chúng ta người chưa từng nếm thử như các món của người Phi Châu. Tại góc đường La Palma và đường Magnolia ở Anaheim có một quán ăn nhỏ của người Phi Châu, cụ thể là người Ethiopia, nằm sau cây xăng Mobil tại góc đường này. Quán có tên là Tana Ethiopian Restaurant.

Chúng tôi tìm ra quán ăn này cũng là do tình cờ khi một lần chạy ngang qua. Tana Ethiopian Restaurant chỉ là một quán ăn nhỏ, chừng 10 bàn là cao, vừa là quán ăn vừa là chợ nhỏ.

UserPostedImage

Bảng hiệu của quán Tana Ethiopian Restaurant.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Đến đây lần đầu nhìn món gì cũng lạ, nên nhờ bà chủ hướng dẫn giùm nên thử món gì. Bà nói nên gọi thử một phần Byainetu, tức là “thập cẩm”, vừa có rau và vừa có thịt. Bà chủ cũng cho hay là món nào cũng ăn kèm với bánh mì kiểu Ethiopia gọi là injera.

Chừng 20 phút thì thức ăn dọn ra, trên bàn là một chiếc khay to, như là khay tròn của mấy tiệm pizza. Trên khay là một lớp bánh, nhìn như bánh pancake, nhưng đây là bánh mì dẹp injera của người Ethiopia và trên cùng là các món rau củ và thịt. Tôi thắc mắc trên bàn tại sao không có muỗng nĩa thì bà chủ cho hay là món gì cũng ăn bằng tay.

Lấy tay nếm thử một miếng bánh mì trước xem sao. Bánh mì mềm như pancake và có vị chua như loại bánh mì sourdough vì bột được để lên men. Các loại rau củ thì được nêm nếm rất ngon, dường như có ảnh hưởng từ Ấn Độ vì có nhiều loại hương liệu trong đó. Khoai tây, cà rốt mềm bùi và thơm ngọt, đi chung với bánh mì có vị chua tạo ra một sự tương phản rất rõ rệt. Còn có các loại đậu cũng không kém phần thơm bùi. Rau còn có sà lách cà chua để thay đổi khẩu vị. Các loại thịt thì có bò và trừu, được nêm nếm đơn giản và xào với hành tây, rất dễ ăn. Món nào cũng dễ ăn, nhưng cũng rất lạ miệng.

UserPostedImage

Bánh mì injera, một phần không thể thiếu của món ăn Ethiopia.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Là một người từng đi ăn nhiều món lạ của các quốc gia khác, đây một kinh nghiệm hoàn toàn mới mẻ đối với tôi vì chưa bao giờ được nếm thử các mùi vị này và chưa bao giờ phải ăn hoàn toàn bằng tay. Tay cứ phải xé một miếng bánh mì rồi dùng miếng đó để “gắp” các món ăn kèm mà mình muốn.

Tuy vị chua của bánh mì có thể làm cho nhiều người không ăn được nhưng Tana Ethiopian Restaurant là một quán ăn độc đáo, rất đáng để đến thử vì những mùi vị mới lạ và cảm giác ăn bằng tay lạ lùng. Bên cạnh quán này lại có thêm một quán ăn của người Kenya nữa. Trong một khu mà có hai tiệm bán món ăn Phi Châu, phải thử hết mới được.

(Thiện Lê)

Edited by user Wednesday, June 13, 2018 8:12:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1562 Posted : Saturday, June 16, 2018 6:39:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)

UserPostedImage


Chúc mừng các đấng làm Cha
Hưởng trọn hạnh phúc gấp ba ngày thường
Ngập tràn tình nghĩa yêu thương
Các con ghi khắc, cám ơn Cha nhiều

Happy Father's Day

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/22/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1563 Posted : Friday, June 22, 2018 11:02:42 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,213

Thanks: 5516 times
Was thanked: 2441 time(s) in 1703 post(s)

FB - Van Pham - 19 Tháng 6, 2017

UserPostedImage

VỠ HỒ CHỨA BÙN ĐỎ TITAN TẠI BÌNH THUẬN....!!!!!!!!!!!!

Có thể nói chưa có bao giờ ô nhiễm môi trường do sản xuất và khai thác khoáng sản ở nước ta lại trầm trọng như bây giờ. Những cái chết được báo trước ấy càng làm cho cuộc sống của người dân lao động thêm khốn khổ.

Bùn boxit đỏ, thủy triều đỏ và bây giờ là nước titan đỏ... Đỏ như máu rỉ ra từ cơ thể đất nước đang bị tàn phá và rỉ ra từ hàng ngàn, hàng vạn con người đang vật lộn vì miếng cơm, manh áo.

Nhưng nó không hề chảy ra từ con tim những kẻ tay thì vơ vét làm giàu, miệng thì phân bua "đúng quy trình, xin rút kinh nghiệm”!

***************

Lại đúng quy trình và rút kinh nghiệm!

Tô Văn Trường

"Vụng chèo khéo chống" là phương châm hầu như của mọi ngành, mọi lĩnh vực ở ta hiện nay. Nếu chèo giỏi – hướng con thuyền lướt đi đúng – thì đâu có phải dùng sào chống để chỉnh lại hướng. Và để chống chế thì thường là "múa vụng thì chê đất lệch"! Đó là hệ quả của việc không biết dùng người chèo giỏi mà chỉ đề cao những kẻ giỏi chống chế.

Sự cố vỡ hồ chứa chất thải do khai thác titan ở Bình Thuận đã kết nối với hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung thành một chuỗi thảm họa môi trường đốt nóng công luận những ngày qua.

Theo thông tin của báo Người lao động từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra ít nhất ba vụ vỡ hồ chứa nước và chất thải từ khai thác titan. Vụ việc mới nhất xảy ra vào rạng sáng 16-6 tại khu khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về mức độ an toàn của các điểm khai thác titan.

Có thể khẳng định vỡ hồ chứa chất thải do khai thác titan, thành phần chất thải không độc hại nghiêm trọng như là bùn đỏ (bô xít). Ở Bình Thuận người ta khai thác quặng titan, sau khi tuyển tại chỗ chứa khoảng 60-65% ilmenite nguyên khai, ilmenite này chứa 95% khoáng vật có ích và sẽ được tiếp tục tuyển tinh tại các nhà máy, bằng phương pháp tuyển từ, tuyển điện để thu hồi quặng ilmenite tinh (trên 52% TiO2) và một số loại quặng phụ khác (zircol, rutil, monazite…).

Trước đây, ở Bình Thuận người ta sử dụng nước ngầm để tuyển ilmenite. Tôi không rõ hồ đây là hồ nhân tạo chứa nước để phục vụ khai thác, nhưng làm sao lại chứa cả bùn từ quá trình tuyển quặng? Lẽ ra nước thải tuyển hay nước quặng đuôi phải tập trung vào hồ quặng đuôi.

Bùn đỏ trong nước thải từ quá trình tuyển khoáng ilmenite chủ yếu là bùn sét, chứa một số độc tố và kim loại nặng có sẵn trong quặng nguyên khai. Khi bùn sét này chảy tràn thì sẽ tác động mạnh đến môi trường sinh thái khu vực. Không dễ làm sạch bùn này hoặc thu gom bùn, nước bùn đỏ này và nếu rửa trôi thì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước, ao hồ và sông suối. Nước huyền phù này tràn vào ao hồ, sông ngòi thì cá tôm sẽ chết và cây cỏ cũng chết. Bùn đỏ từ tuyển khoáng thường chứa nhiều độc tố và kim loại cũng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe con người. Ngoài ra, phải kể khai thác quặng titan này cũng sẽ gây ô nhiễm mặn. Rồi quặng titan này có khi còn chứa phóng xạ như quặng ilmenite ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Hồ chứa khai thác titan bị vỡ có sức chứa khoảng 180.000 m3 nhưng bờ hồ chỉ đắp bằng đất cát, không kiên cố. Lượng cát khổng lồ từ trên cao đổ xuống vùi lấp một đoạn đường dài khoảng 300m, dày đến nửa mét gây tắc đường và làm hư hại vườn lan và cuốn sạch cả ao cá cùng một số vật dụng của chủ dự án resort Hiếu Nam ra biển. Lượng cát đỏ bị cuốn chảy tràn ra biển Thuận Quý và nhuộm đỏ nước biển ven bờ khoảng 2km. Lượng cát nói trên nằm trong dự án khai thác khoáng sản titan với diện tích 507 ha của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Các dự án khai thác tài nguyên như titan đều phải có giấy phép của Tổng cục Địa chất Khoáng sản và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Tổng cục Môi trường. Vỡ hồ nước khai thác titan nhiều lần chắc chắn do “lỗ hổng” quy trình giám sát việc gia cố bờ hồ chứa nước để khai thác titan ở Bình Thuận vẫn còn nhiều bất cập.

Cơ quan giám sát trực tiếp là chính quyền địa phương. Có vẻ như câu nói cửa miệng của họ khi sự cố môi trường sảy ra và được coi là tấm khiên chống đỡ búa rìu của dư luận là “tất cả đều đúng quy trình và sẽ rút kinh nghiệm”. Cái tệ hại nhất của Việt Nam xưa nay là người ta chỉ biết đào bới lấy tài nguyên, phá hoại môi trường đem bán để ăn trước mắt, để lại hậu quả cho các thế hệ tương lai. Nhiều người có trách nhiệm quản lý điều hành không có nhận thức đầy đủ về sự chuyển hướng của kinh tế thế giới đã nói từ lâu sẽ chuyển sang "kinh tế tri thức" nhưng ta vẫn cứ nhăm nhăm vào khai thác tài nguyên để đem bán.

Trước sự cố vỡ bờ bao hồ chứa chất thải khai thác titan, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tạm dừng ngay mọi hoạt động sản xuất của Công ty Tân Quang Cường, Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam phải trực tiếp vào ngay hiện trường trong ngày 17/6 để xử lý vụ việc. Ngay sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm nghiêm trọng hoặc có sự buông lỏng trong quản lý cần đình chỉ hoạt động, đề nghị xem xét việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Nếu vi phạm ở mức độ nặng hơn có thể xem xét trách nhiệm theo các quy định của pháp luật. Người dân tự vấn, giá như thảm họa cá chết ở miền Trung cũng được xử lý nhanh chóng, kịp thời, chủ động như vụ vỡ bờ bao hồ chứa chất thải do khai thác titan!

Có thể nói chưa có bao giờ ô nhiễm môi trường do sản xuất và khai thác khoáng sản ở nước ta lại trầm trọng như bây giờ. Những cái chết được báo trước ấy càng làm cho cuộc sống của người dân lao động thêm khốn khổ. Bùn boxit đỏ, thủy triều đỏ và bây giờ là nước titan đỏ... Đỏ như máu rỉ ra từ cơ thể đất nước đang bị tàn phá và rỉ ra từ hàng ngàn, hàng vạn con người đang vật lộn vì miếng cơm, manh áo. Nhưng nó không hề chảy ra từ con tim những kẻ tay thì vơ vét làm giàu, miệng thì phân bua "đúng quy trình, xin rút kinh nghiệm”!


hongvulannhi  
#1564 Posted : Sunday, July 1, 2018 12:14:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)
Thử món ăn Malaysia đặc biệt ở Anaheim


June 27, 2018

UserPostedImage


Món hủ tiếu cà ri laksa.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


ANAHEIM, California (NV) – Các món ăn Đông Nam Á lúc nào cũng độc đáo. Một trong những nước ở khu vực này có những món ăn đặc biệt là Malaysia vì có nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Một trong những quán ăn bán món ăn Malaysia hiếm hoi tại Orange County là quán Seasons Kitchen ở Anaheim. Đây là một quán ăn nhỏ, nằm gần ngã tư đường Euclid và đường Crescent gần siêu thị 99 Ranch.

Quán nhỏ chưa có tới mười bàn, vào là nhận ra ngay quán ăn Malaysia vì có treo nguyên lá cờ của nước này trên tường. Quán do hai vợ chồng ông Soon và bà Kim Teoh, người Malaysia làm chủ.

UserPostedImage


Bảng hiệu của Seasons Kitchen.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Thực đơn rất phong phú từ các món khai vị như thịt nướng xiên Satay mà nước Đông Nam Á nào cũng có kiểu riêng của mình, rồi bánh mì roti nướng chấm cà ri gà. Các món chính thì đa số là những món có ảnh hưởng từ món ăn người Hoa như mì khô, gà Hải Nam, các loại thịt quay và các loại súp xương hầm. Một vài món đặc biệt là món cơm nasi lemak và món laksa.

Hai món nasi lemak và laksa được coi là tiêu biểu của Malaysia. Cứ mỗi lần nhìn thấy cái gì có mì thì tôi không cưỡng lại được, nên phải gọi thử một phần mì khô với thịt quay và xá xíu. Ba món này là đủ rồi.

Nhìn trên bàn họ có để tấm bảng nhỏ ghi là có bán sữa Milo, nhìn thôi mà bao nhiêu ký ức tuổi thơ quay trở lại vì đây là một thức uống quen thuộc với rất nhiều người Việt và người gốc Đông Nam Á khác, nên phải gọi một ly.

UserPostedImage


Mì khô với thịt quay và xá xíu.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Sau 15 phút thì thức ăn có trên bàn. Đầu tiên là món mì khô với thịt quay và xá xíu. Ông chủ kiêm đầu bếp Soon Teoh cho biết ông tự làm quay thịt và nướng xá xíu. Mì khô vừa dai vừa được trộn nước sốt nhẹ nhàng, hơi mặn vì xì dầu và có vị ngọt nhẹ, thêm chút tương ớt vào là khỏi chê. Thịt quay là thịt ba chỉ béo, ngọt ngào, mặn mà, nhai giòn “rôm rốp”, còn xá xíu thì thì ngọt ngào và nướng rất thơm, ăn rất hợp với mì.

Món tiếp theo là laksa, món này gồm có hủ tiếu, đậu hủ và thịt heo viên nằm trong nước súp cà ri. Khách muốn ăn món này thì nên đến quán vào ba ngày Thứ Sáu, Bảy và Chủ Nhật cuối tuần thôi vì họ chỉ nấu laksa trong ba ngày đó. Hủ tiếu mềm mại, đậu hủ thì xốp và thấm nước súp cà ri, còn thịt heo viên thì dai tạo ra khẩu vị rất đặc biệt.

UserPostedImage


Món nasi lemak.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Món cuối cùng bắt buộc phải thử là nasi lemak, tức là cơm nấu với nước cốt dừa và lá dứa ăn kèm với cà ri, trứng luộc, đậu phộng, cá cơm khô và tương ớt sambal.

Không thể bỏ qua món này vì đây là món đặc biệt của Malaysia, hơn cả laksa nữa. Cơm nấu hơi khô, có vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa. Đậu phộng giòn béo, trứng luộc thì có vị bùi thơm, cá cơm khô cũng giòn và có vị hơi mặn, còn cà ri gà thì mặn mà, thơm béo vì nước cốt dừa. Món ăn kèm nào cũng có vị riêng, nhưng thứ liên kết mọi thứ trên dĩa lại là loại tương ớt sambal, có vị chua ngọt và đặc sệt như mứt.

Seasons Kitchen ở Anaheim là một trong số ít những quán ăn của người Malaysia ở Orange County, nơi mà người sành ẩm thực khó bỏ qua.

(Thiện Lê)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 12:26:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1565 Posted : Tuesday, July 3, 2018 8:29:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,213

Thanks: 5516 times
Was thanked: 2441 time(s) in 1703 post(s)

FB - Thanh Niên Công Giáo
02/7/2018 - lúc 04:43 ·

NHỮNG CÂU CA DAO ĐƯỢC LƯU TRUYỀN SAU NGÀY CƯỚP CHÍNH QUYỀN

UserPostedImage
UserPostedImage

Bạn thích những câu nào nhất?

1. Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do.

2. Đôi dép râu dẵm nát đời son trẻ
Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai.

3. Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội
Cộng sản về thành làm tội dân ta.

4. Năm đồng đổi lấy một xu
Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy.

5. Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh
Ba anh có biết dân tình cho không ?
Rau muống nửa bó một đồng
Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân.

6. Nhà ai giàu bằng nhà cán bộ?
Hộ nào sang bằng hộ đảng viên?
Dân tình thất đảo bát điên
Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi.

7. Ai về qua tỉnh Nam Hà
Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông.
Tớ ơi, mày có biết không ?
Chúng ông làm chủ mà không bằng mày!

8. Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui.

9. Thầy giáo, lương lãnh ba đồng
Làm sao sống nổi mà không đi thồ
Nhiều thầy phải đạp xích lô
Làm sao xây dựng tiền đồ học sinh?

10. Đảng ta là đảng thần tiên
Đa lô (đô-la) thì được, đa nguyên thì đừng.

(tạm đăng chừng này, còn nữa)

#TNCG - Sưu tầm

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 7/4/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1566 Posted : Tuesday, July 3, 2018 1:50:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)
Cách nấu bún riêu ngon, lẹ


July 3, 2018

UserPostedImage

Bún riêu ngon, lẹ (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1 cup tôm khô (70 g)

-1/2 lb thịt nạc xay (200g)

-5 trứng gà

-1 hộp gạch cua xào dầu (crab paste with oil)

-250 tàu hủ chiên

-1 lb cà chua chín (có thể nhiều hơn tùy thích)

-Huyết heo (tùy thích)

-Bún

-Rau (giá, tía tô, kinh giới, xà lách, rau muống chẻ)

-Hành ngò

-Mắm ruốc

-Cốt bún riêu Quốc Việt

UserPostedImage

Cách nấu:

-Tôm khô ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng cho nở mềm.

-Xay tôm khô với ½ củ hành tây

UserPostedImage

-Cho tôm khô xay vào tô lớn + thịt nạc xay + 2 muỗng cà phê bột nấm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều

UserPostedImage

-Cho tiếp vào hỗn hợp một hộp gạch cua xào dầu (crab paste with oil). Trộn đều.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Cho tiếp vào hỗn hợp trên 5-6 trứng gà. Trộn đều.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Cho 5 lít nước vào nồi nấu sôi. Thêm vào nồi 3 -4 muỗng canh cốt bún riêu Quốc Việt. Trút tô hỗn hợp tôm thịt trứng vào nồi nước đang sôi. (nếu thích làm thành từng viên nhỏ thì dùng muỗng múc từ từ hỗn hợp thả vào nồi)

UserPostedImage

UserPostedImage

-Chờ khi hỗn hợp thịt tôm trứng nổi lên mặt nồi thì nêm vào 2 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh mắm ruốc (không cần pha loãng) + 2-3 muỗng canh dầu hạt điều (nếu thích có màu đỏ đẹp)

UserPostedImage

-Nêm vừa ăn thì cho tàu hủ và cà chua cắt miếng vừa ăn vào (đừng cắt nhỏ quá cà dễ nát). Nếu có huyết heo thì cho luôn vào lúc này.

UserPostedImage

-Đợi nồi nước lèo sôi trở lại cho thêm vào nồi đầu hành lá + 2 muỗng cà phê hành phi. Tắt bếp.

Bún riêu ăn nóng cùng với rau muống chẻ, xà lách, tía tô, hành ngò, chanh, ớt bằm. Nếu thích có thể cho thêm mắm ruốc (trong lúc nấu đã cho luôn mắm ruốc vào nồi cho đậm đà)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 2:06:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1567 Posted : Wednesday, July 4, 2018 10:59:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)
[i]
Chè hoa cau (chè táo xọn)


June 26, 2018

UserPostedImage

Chè hoa cau hay còn gọi là chè táo xọn
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1/2 lb đậu xanh không vỏ (200 g)

-1 cup bột năng (hoặc bột sắn dây)

-1 cup đường

-2/3 muỗng cà phê muối

-1 lon nước cốt dừa 14 oz

-2/3 muỗng canh bột năng

-1/2 muỗng cà phê muối

UserPostedImage

Thực hiện:

-Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm đậu 4-8 tiếng cho đậu nở đều.

-Cho đậu vào xửng, hấp chín trong vòng 25 phút

UserPostedImage

-Cho 1 cup bột năng (hoặc bột sắn dây) + 1 cup nước lạnh vào tô, khuấy đều

UserPostedImage

-Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 5 cup nước lọc + 1 cup đường + 2/3 muỗng cà phê muối, để lửa vừa, khi nước vừa nóng, cho bột năng đã khuấy đều vào nồi nước đường, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục khuấy thêm khoảng 10 phút cho bột chín đều, có màu trong suốt.

UserPostedImage

-Cho đậu xanh đã hấp chín vào nồi nước đường, khuấy đều nhẹ tay khoảng 5 phút. Tắt lửa, bắc nồi chè ra khỏi bếp.

UserPostedImage

UserPostedImage

Thắng nước cốt dừa:

-Đổ lon nước cốt dừa vào nồi + 2/3 muỗng canh bột năng + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường. Mở lửa khuấy đều cho đến khi nước dừa sôi. Tắt bếp.

UserPostedImage

UserPostedImage

Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mềm, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

[i]

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 11:20:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1568 Posted : Wednesday, July 11, 2018 7:37:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,229

Thanks: 2227 times
Was thanked: 4899 time(s) in 3162 post(s)
Cách làm gỏi xoài tôm khô ‘tốc hành’


July 10, 2018

UserPostedImage

Gỏi xoài tôm khô
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1 trái xoài sống lớn (xoài tượng hoặc xoài xanh). Nếu xoài hơi mềm làm gỏi sẽ không ngon.

-1/3 cup tôm khô vừa

-Rau thơm (rau răm hoặc húng lủng)

-Bánh phồng tôm hoặc bánh đa

-Hành phi (tùy thích)

UserPostedImage

Cách làm:

-Xoài xanh bào vỏ, cắt sợi. Nếu có thời gian để vào tủ lạnh 1 tiếng để xoài được giòn hơn.

UserPostedImage

-Tôm khô ngâm nước cho mềm (nếu thích ăn nguyên thì không cần ngâm)

-Rau thơm cắt nhỏ

-Pha nước mắm: 1 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh nước mắm + ớt bằm. Trộn đều.

-Cho xoài cắt sợi vào thau + tôm khô + nước mắm pha. Trộn đều.

UserPostedImage

-Cho thêm hành phi vào, nếu thích.

Gỏi xoài tôm khô có vị chua chua, giòn giò của xoài, hòa quyện cùng vị mặn mặn của tôm khô và nước mắm ớt đường, ăn cùng bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng. Đây là món ăn chơi làm rất nhanh nhưng lại rất ngon.

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 7:42:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
79 Pages«<777879
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.