Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, June 6, 2011 5:47:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

Võ sĩ Đạt Nguyễn tranh đai vô địch NABA


Võ sĩ Đạt "Be Đạt" Nguyễn vào tối thứ Bảy ngày 11 tháng 6 tới đây sẽ đấu với võ sĩ người Puerto Rico Luis Del Valle -- để tranh đai vô địch hạng nhẹ của Hiệp hội quyền Anh Bắc Mỹ (NABA). Nếu thắng trận này, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp gốc Việt duy nhất này sẽ được xếp vào nhóm 15 võ sĩ hàng đầu thế giới, một bước tiến gần hơn đến cơ hội tranh đai vô địch thế giới WBA. Đạt Nguyễn đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn sau đây trong lúc anh đang ráo riết chuẩn bị cho trận đấu tranh đai vô địch NABA.
Tấn Chương | Washington DC Chủ nhật, 05 tháng 6 2011


UserPostedImage
Hình: Courtesy of Dat "Be Dat" Nguyen
Võ sĩ quyền Anh gốc Việt Ðạt "Be Ðạt" Nguyễn trong trận thắng võ sĩ Colombia Andres Ledesma tại Houston Arena Theatre ngày 10 thánng 10, 2009

VOA: Xin chào võ sĩ Đạt "Be Đạt" Nguyễn. Chúng tôi rất phấn khởi khi được tin trong vài ngày nữa Đạt sẽ đấu trận tranh đai vô địch hạng nhẹ của Hiệp hội quyền Anh Bắc Mỹ (NABA). Xin Đạt cho biết vài điểm chính của trận đấu này [đối thủ, ngày giờ, địa điểm, và trận đấy này được truyền hình toàn quốc và quốc tế phải không?]

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Đối thủ của tôi trong trận đấu này là Luis Del Valle. Anh ở New York, nhưng là người Puerto Rico. Trận đấu sẽ diễn ra tại Roslyn Ballroom, Manhattan, Thành phố New York. Trận đấu sẽ được trực tiếp truyền hình trên kênh truyền hình Showtime. Chương trình truyền hình bắt đầu khoảng 10 giờ 30 (tối), nhưng trận đấu của tôi là trận cuối cùng [tức trận then chốt của chương trình], nên tôi nghĩ chắc phải đến 11 giờ 30, giờ miền đông Hoa Kỳ, mới đến trận đấu của tôi.

VOA: Đây có phải là trận tranh đai vô địch không?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Đây là trận tranh chức vô địch NABA (Hiệp hội Quyền Anh Bắc Mỹ). Nếu thắng trận này, tôi sẽ được xếp vào top 15 (15 võ sĩ hàng đầu) thế giới; tức tiến thêm được một bước gần hơn đến cơ hội tranh đai vô địch WBA của thế giới.

VOA: Trong trận tranh đai vô địch như thế này giữa Đạt và Del Valle, ai là người đang giữ đai vô địch NABA và ai là võ sĩ thách đấu?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Hiện tại danh hiệu này đang bỏ trống, do đó cần có hai võ sĩ tương đối có thành tích để tranh chiếc đai này.

VOA: Xin nói về đối thủ trong trận tranh đai vôi địch NABA này. Luis Del Valle hiện đang có chuỗi thành tích 12 trận bất bại, trong đó có đến 10 trận nốc-ao. Thành tích đó có khiến cho Đạt lo lắng trước khi thượng đài hay không? Ngoài ra Del Valle còn có những điểm mạnh, nguy hiểm hay đáng ngại nào nữa không?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Lo lắng thì tôi không lo, ngược lại tôt rất hào hứng được đấu với một đối thủ có một thành tích như vậy. Tôi rất hào hứng cho trận đấu này, và đã tập luyện hết sức mình để quyết tâm giành chiến thắng trong trận này.

VOA: Tin tưởng vào chiến thắng trận đấu này, nếu nói theo thang điểm phần trăm, 100% là cao nhất, 50% là trung bình, và 00% là thấp nhất, Đạt Nguyễn tin tưởng bao nhiêu phần trăm sẽ thắng Del Valle?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Đoán phần thắng là bao nhiêu phần trăm thì tôi không thể nào đoán được con số cụ thể, nhưng tôi chỉ cầu xin ơn trên và Chúa cho tôi trong ngày thi đấu có được sức mạnh và đầu óc sáng suốt, thì tôi có thể sẽ đánh hết khả năng của mình và tôi tin là sẽ thắng.

VOA: Nói về trận đấu này, đây có phải là trận đấu kéo dài 10 hiệp đầu tiên cho cả Đạt Nguyễn và Del Valle hay không, và đó có phải là một thách thức về thể lực hay không và Đạt đã chuẩn bị đủ cho 10 hiệp đấu chưa?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Tôi đã tập dợt qua nhiều lần 10 hiệp. Tôi đã thử thể lực cho trận đấu 10 hiệp. Thời gian qua tôi đã luyện thể lực rất nhiều, nhiều hơn những trận đấu trước, nên tôi nghĩ là trận đấu 10 hiệp này sẽ không gặp khó khăn gì.

VOA: Trận đấu có nhiều hiệp đấu nhất mà Đạt đã từng đấu là bao nhiêu hiệp?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: 8 hiệp, đó là trận cuối cùng đấu với Andres Ledesma tại Houston năm 2009.

VOA:Từ đó tới nay cũng đã một năm rưởi rồi. Việc gián đoạn thi đấu chuyên nghiệp như vậy có ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của Đạt hay không?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Rất ảnh hưởng. Một người không tập thường xuyên như vậy thì chân tay sẽ không còn được nhanh lẹ nữa, tiếng Mỹ người ta gọi là ‘ring rust’ (chân tay bị gỉ sét hay lụt nghề trên võ đài). Trong 6 tháng qua tôi có mở một võ đường, và tôi vẫn tập luyện thường xuyên với các hội viên của võ đường 6 ngày một tuần, do đó chân tay cũng không chậm, hay bị nhiều ‘gỉ sét’.

VOA: Đạt có thể giới thiệu đôi nét về người thầy, hay huấn luyện viên sẽ cùng Đạt đi đến tranh đai vôi địch NABA này?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Thầy của tôi lâu nay là Buddy McGirt, đã dạy cho tôi 5 năm nay. Trong thời gian qua, thầy McGirt đã ở Los Angeles, nên tôi cũng có những khó khăn vì phải tập luyện một mình mà không có thầy. Thầy McGirt cũng rất phấn chấn về trận đấu sắp tới này của tôi, và ông đã về Florida để huấn luyện cho tôi được khoảng 20 lần rồi.

VOA: Theo tôi được biết thì tính đến bây giờ, Đạt "Be Đạt" Nguyễn là võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp gốc Việt duy nhất thi đấu trên võ đài boxing chuyên nghiệp của Mỹ. Tôi tin chắc rằng người hâm mộ Việt Nam trong và ngoài nước sẽ hết lòng ủng hộ mà mong muốn Đạt giành chiến thắng trong trận đấu sắp tới với võ sĩ người Puerto Rico, và mọi người ủng hộ Đạt đều hiểu rằng đây sẽ là một trận đấu rất cam go đối với Đạt. Đạt có muốn gởi lời nhắn nhủ nào đến người hâm mộ trước trận đấu này hay không? Người hâm mộ có thể làm gì để bày tỏ sự ủng hộ cho Đạt?

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Tôi rất cám ơn [anh Chương của] đài VOA đã cho tôi một chút thì giờ đề trò chuyện về trận đấu này. Và Đạt muốn cám ơn quý vị đã lắng nghe và ủng hộ Đạt, và mong rằng các quý vị nào ủng hộ Đạt ở New York thì xin quý vị đến Roslyn Ballroom, Manhattan, để xem trận đánh này; và các quý vị không đến xem được thì xin theo dõi trực tiếp truyền hình trên Showtime và trong lòng ủng hộ Đạt, thì Đạt rất vui (cảm khích).

VOA: Chúc Đạt "Be Đạt" Nguyễn gặp những thuận lợi và may mắn nhất để giành chiến thắng trong trận đấu gặp Luis Del Valle. Cám ơn Đạt đã giành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này.

Đạt "Be Đạt" Nguyễn: Xin cám ơn rất nhiều. Chúc quý vị một ngày tốt đẹp.

Edited by user Monday, August 29, 2011 2:23:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Monday, August 29, 2011 2:26:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
RFI - CHỦ NHẬT 28 THÁNG TÁM 2011

Teddy Riner, võ sĩ judo siêu hạng 5 lần vô địch thế giới


UserPostedImage
Teddy Riner và tấm huy chương vàng vô địch thế giới lần thứ 5 tại Bercy Paris ngày 27/8/2011.
REUTERS/Yves Herman

Anh Vũ
Hôm qua, 27/8/2011, tại nhà thi đấu thể thao Bercy, Paris, võ sĩ Judo ngoại hạng của Pháp Teddy Riner đã làm nên chiến thắng lịch sử, giành danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 5 ở hạng thi đấu trên 100 kg.

Mới 22 tuổi, Teddy Riner đã trở thành võ sĩ judo đầu tiên giành 5 chức vô địch thế giới.

Tấm huy chương vàng thứ năm của Teddy Riner còn đưa đội tuyển Judo Pháp lên vị trí thứ hai tại giải Vô địch thế giới Judo lần này với 4 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. Đoàn Pháp xếp sau đoàn Nhật Bản với tổng số 15 huy chương trong đó có 5 vàng.

Tại giải Vô địch thế giới trên sân nhà Paris, võ sĩ hạng trên 100 kg của Pháp chỉ mất có hơn 11 phút trên thảm đấu để đi đến đỉnh vinh quang. Ngày thi đấu tuyệt với hôm qua, Teddy đã có 6 trận đấu giành chọn điểm Ippon trong đó có trận trung kết hạ đối thủ sừng sỏ của Đức Andreas Tolzer. Đây cũng là võ sĩ đã hạ Teddy ở trận chung kết giải thế giới năm 2010.

Trước khi hạ Tolzer, Teddy đã lần lượt vượt qua một cách không mấy khó khăn các đấu thủ Brazil Daniel Hernandes, đứng thứ 10 thế giới, Zimmermann của Đức, Namsraijav của Mong Cổ, võ sĩ Hungari Bama Bor và cuối cùng võ sĩ xếp hạng thứ tư thế giới người Hàn Quốc Kim Sung-min cũng chỉ cưỡng lại được Teddy Riner vỏn vẹn trong vòng 42 giây.

Mới 22 tuổi, với chiều cao 2m05, nặng 135 kg, Teddy Riner giờ đây không chỉ là một võ sĩ lớn về hình thể mà còn là một võ sĩ siêu đẳng chuyên môn. Ông René Rambier, giám đốc kỹ thuật thể thao thành tích cao của Pháp nhận xét « Teddy là người siêu đẳng cả về độ mạnh của cơ bắp kết hợp với kỹ thuật nhanh nhẹn, di chuyển ra đòn chính xác vào thời điểm thích hợp nhất. Anh có lối đánh thông minh trong các cuộc thi đấu".

Trước mắt Teddy bây giờ là danh hiệu Olympic 2012. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Teddy Riner đã lỡ một cơ hội khi chỉ dành được tấm huy chương đồng. Với ưu thế tuổi trẻ cộng với quyết tâm và đức tính khiêm nhường của mình cái danh hiệu vận động viên lớn nhất mọi thời đại để đi vào huyền thoại của môn Judo đối với Teddy Riner không còn là xa.

Teddy Riner sinh ngày 4/4/1989 tại Guadeloupe, lãnh thổ Pháp ở hải ngoại, sau đó đã cùng gia đình đến định cư tại Paris. Gia đình Riner đã sớm nhận thấy năng khiếu và sở thích thể thao của con trai mình. Khi cậu bé Teddy mới 5 tuổi, bố mẹ đã đăng ký cho em tham gia một câu lạc bộ thể thao tại Paris. Cậu bé Teddy đã có dịp tiếp cận với nhiều môn thể thao. Dù rất thích các môn như bóng rổ và bóng đá nhưng đến năm 13 tuổi Teddy qqã quyết định đi theo con đường của một võ sĩ Judo chuyên nghiệp.

Năm 2004, với ưu thế về thể hình to cao, Teddy đã được các chuyên gia bộ môn để ý và quyết định gọi anh vào đội hạt giống quốc gia môn võ này. Khi đó Teddy vẫn đang ở độ tuổi thiếu niên. Một năm sau đó anh được tham gia đội tuyển Judo Pháp thi đấu tại giải Vô địch châu Âu 2005 tại Zaghreb, Croatia. Lần đầu tiên tham gia đấu trường châu lục, Teddy đã mang về chiếc huy chươgn đồng cho đòan Pháp. Tiếp đó cái tên Teddy Riner liên tục xuất hiện trong các thảm đấu Judo quốc tế .

Chưa đầy 17 tuổi, võ sĩ Judo của Pháp này đã đi được đến tận trận chung kết của giải vô địch thế giới. Khi tròn 18 tuổi thì võ sĩ Judo này bắt đầu đặt chân lên đỉnh cao của thế giới Judo với chức vô địch châu Âu và vô địch thế giới tại Rio de Janeiro. Thành tích này không còn là bất ngờ nữa khi mà liên tiếp những năm sau đó anh vẫn là võ sĩ bất khả chiến bại ở các đấu trường thế giới.

Sự nghiệp thành tích của Teddy Riner không dừng lại. Từ khi đọat danh hiệu vô địch thế giới đầu tiên, Teddy mới chỉ thất bại ở hai cuộc thi đấu lớn đó là vào năm 2008 tại Olympic Bắc Kinh. Khi đó Teddy chỉ giành được tấm huy chương đồng. Thất bại gần đây nhất là tại giải Vô địch thế giới ở Tokyo năm ngóai, khi anh phải chịu thúc thủ ở trận chung kết tranh chức vô địch ở mọi hạng cân.

Là một võ sĩ thể thao mà sự nghiệp mới bắt đầu nhưng đầy áp thành tích, cùng thể hình ngoại khổ và dũng mãnh trên sàn đấu, nhưng ngoài đời Teddy Riner là một chàng trai khiêm nhường, không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo vì thành tích hay sức mạnh cơ bắp của mình. Teddy Riner luôn nghĩ phải tiếp tục tập luyện để chính phục nhiều đỉnh cao nữa.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Saturday, October 6, 2012 5:40:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
UserPostedImage
Các tay đấu vật người Afghanistan tranh tài tại một sân đấu ngoài trời bên ngoài Herat. (Reuters)/VOA-05/10/2012
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Sunday, November 18, 2012 7:08:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

Cung Lê hạ nốc ao Rich Franklin trên võ đài UFC


UserPostedImage
Võ sĩ MMA Cung Lê


Tấn Chương - VOA - 17.11.2012
Cựu vô địch Strike Force Cung Lê, võ sĩ Mỹ gốc Việt vừa thắng oanh liệt cựu vô địch UFC Rich Franklin bằng một pha nốc ao ngoạn mục vào giữa hiệp một của trận đấu được tổ chức lần đầu tiên ở Macau, Trung Quốc.

Giới hâm mộ quyền thuật ở Trung Quốc đã biết đến tên tuổi của Cung Lê trên đấu trường võ tự do, gọi tắt theo tiếng Anh là MMA (Mixed Martial Art), từ khá lâu rồi. Nay họ được trực tiếp cỗ vũ cho ngôi sao võ thuật gốc Á này khi các nhà tổ chức đưa giải đấu của UFC lần đầu tiên đến Macau, Trung Quốc trong trận đấu chính đêm 10 tháng 11 vừa qua.

“Tôi xuất thân từ Việt Nam,” Cung Lê nói trước trận đấu, “Macau chỉ cách quê nhà tôi vài trăm dặm, do đó cũng giống như là sân sau nhà tôi. Được đấu trận chính của đêm võ thuật hôm nay chính là ước mơ của tôi trở thành sự thật.”

Cựu vô địch hạng trung Strike Force và cựu vô địch UFC tỏ ra rất nể trọng nhau.

Cung Lê nói về đối thủ trước trận đấu: “Rich Franklin là một huyền thoại của UFC. Ðây là trận đấu lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Nếu thắng Franklin thì đó sẽ là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Nhưng không thể nào nói trước được trong môn thể thao này. Nếu qúy vị nhìn lại thành tích của Rich Franklin, một bề dày thách tích ấn tượng. Franklin sẽ lập lại những chiến tích đó, và tôi phải vượt lên để chiến thắng.”

Rich Franlin -- một ngôi sao MMA người Mỹ, quê ở bang Ohio, 38 tuổi, trẻ hơn đối thủ của anh 2 tuổi – đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trận đấu. Anh đã đến Singapore trước đó nhiều tuần để tập luyện và làm quen với các điều kiện tự nhiên.

Franklin nói: “Tâm trí tôi tập trung vào mục tiêu là phải thắng Cung trong trận đấu này. Tám, chín tuần lễ qua tôi đã giam mình vào tập luyện. Chiến thắng là điều quan trọng. Bí quyết để thắng trận này là phải làm sao thực hiện những ngón đòn và chiến thuật mà tôi tập luyện. Tôi đã đến Singapore để tập luyện với các huấn luyện viên và võ sĩ tán thủ, wusu, các cao thủ có kiểu đánh gần giống với kiểu đánh của Cung, nhất là đòn chân.”

Ðấu trường Cotai Arena 8.500 chỗ ngồi chật kín khán giả cùng với hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới hồi hộp theo dõi trận đấu bắt đầu. Franklin ra đòn trước với những pha phối hợp tấn công. Vài phút trôi qua, và bình luận viên chính của trận đấu nhận xét rằng Cung Lê, trở lại đấu trường ở tuổi 40, đã không còn tung ra được những đòn đá uy lực như trước đây nữa.

Ðây là trận đấu lớn nhất trong đời tôi. Xin cám ơn tất cả. Cám ơn Rich Franklin. Tôi không biết nói gì hơn, đó chỉ là một cú ra đòn may mắn...
Cung Lê
Ðến gần giữa hiệp một, Franklin mở đợt tấn công phối hợp kế tiếp, kết thúc bằng một cú đá vào ống chân Cung Lê. Ðúng vào thời điểm đó, Cung Lê đã giáng trả bằng một cú móc phải vào chính cằm của Franklin.

Franklin đã đổ xuống đất -- như tờ Telegraph của Anh phải muợn phim James Bond để mô tả cú nốc ao đó là một pha rơi tự do từ trên cao của Franklin -- cắm sấp mặt xuống đất trước, và rồi gần như bất động.

Phát biểu trên võ đài sau khi trận đấu vừa kết thúc, Cung Lê nói: “Ðây là trận đấu lớn nhất trong đời tôi. Xin cám ơn tất cả. Cám ơn Rich Franklin. Tôi không biết nói gì hơn, đó chỉ là một cú ra đòn may mắn.”

Nhưng khi các nhà bình luận tỏ ra không thuyết phục rằng đó là “cú ra đòn may mắn,” thì Cung Lê giải thích rằng Franklin mở những đợt tấn công liên tục, và “tôi không thể tìm được nhịp để tung đòn chân, Franklin không để hở cho tôi. Anh ấy chờ tôi đá, sẽ phản đòn. Tôi tiến lên chờ cho anh ấy tấn công xong, phản đòn bằng cú móc phải trúng đích.”

Trả lời các phóng viên báo chí sau đó trong ngày, Cung Lê nói: “Chiến thắng đó như là một giấc mơ. Cám ơn Thượng đế. Các bạn biết không, tôi nhận ra Franklin canh tôi ra đòn chân. Do đó tôi chờ anh ấy công xong tôi phản đón bằng cú đấm vòng lên đầu bằng tay phải và may mắn đã trúng đích.”

Kênh truyền hình Fuel 6 chuyên về MMA sau đó đã khảo sát ý kiến khán giả về Cung Lê trước những tin tức nói rằng võ sĩ đã ở tuổi 40 này sẽ giải nghệ. Ða số khán giả đáp lại là họ muốn Cung Lê tiếp tục đấu UFC.

Cung Lê chưa xác nhận chính thức, nhưng nói: “Tôi yêu võ thuật, tôi thích tranh tài. Hễ còn sống thì tôi vẫn tiếp tục như vậy. Nhưng cái đồng hồ báo tuổi thi đấu chuyên nghiệp của tôi đang điểm giờ kết thúc. Tôi sẽ cố gắng hết sức."
Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Thursday, January 10, 2013 7:29:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
UserPostedImage
võ sĩ Sumo
Nhà đại vô địch môn Sumo hay còn gọi là Yokozuna Kakuho trình diễn nghi thức dậm chân của Sumo trong lễ vào vòng đấu nhân dịp năm mới tại Đền Meiji, tại Tokyo, Nhật Bản. (AP)/VOA - 8 Janvier 2013
Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Tuesday, February 19, 2013 3:28:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

Nữ võ sư judo đẳng cấp cao nhất qua đời ở tuổi 99

Monday, February 18, 2013 4:22:28 PM

UserPostedImage
Nữ sĩ Judo Keiko Fukuda, hình chụp năm 2012.
(Hinh: http://www.sokojoshijudo.com/)

SAN FRANCISCO (NYT) - Bà Keiko Fukuda, người được chính Tổ Sư Kano Jigoro truyền dạy võ thuật judo và sau đó trở thành nữ võ sư đẳng cấp cao nhất của môn phái này, đã qua đời hôm 9 Tháng Hai tại nhà ở San Francisco, thọ 99 tuổi.

Nữ võ sư Fukuda mở võ đường có tên Soko Joshi Judo ở Noe Valley, trong vùng San Francisco từ hơn 40 năm nay và vẫn còn dạy cho đến thời gian gần đây.

Bà Fukuda là cháu của một võ sĩ samurai và cũng là một võ sư jujitsu, người qua đời năm 1880. Một trong những đệ tử sau cùng của ông là Kano Jigoro, sau đó khởi sự nghiên cứu và lập ra môn phái judo.

Vào đầu thập niên 30, Tổ Sư Kano mời bà Fukuda, lúc đó 21 tuổi, cao chưa tới 5 feet (khoảng 1.5m) đến học lớp dành cho phái nữ ở võ đường Kodokan của ông tại Tokyo.

Bà sang Mỹ lần đầu tiên vào năm 1953 để truyền bá môn võ judo theo như ước nguyện của Tổ Sư Kano, người qua đời năm 1938.

Bà Fukuda ở Mỹ vài năm trước khi trở về Tokyo, nơi bà biểu diễn bộ môn judo dành cho phái nữ ở Thế Vận Hội Mùa Hè 1964. Năm 1966 bà quay lại Mỹ và ở hẳn nơi này.

Ở Nhật, bà Fukuda được chứng nhận đẳng cấp Huyền Ðai Ðệ Ngũ Ðẳng, vào đầu thập niên 50 và là một số rất ít phụ nữ có được đẳng cấp này. Tuy nhiên trong hơn 20 năm sau đó, các võ sư ở Kodokan nhất quyết không cho bà lên một đẳng nào nữa, và mãi đến khi có một phong trào đòi hỏi rầm rộ bà mới được phong lên một đẳng, trở thành phụ nữ đầu tiên được chứng nhận Huyền Ðai Ðệ Lục Ðẳng.

Hơn 30 năm sau đó, vào năm 2006, bà trở thành Huyền Ðai Ðệ Cửu Ðẳng, và là người phụ nữ duy nhất được Kodokan cho đẳng cấp này.

Năm 2011, khi bà Fukuda được 98 tuổi, Hiệp Hội USA Judo phong tặng bà đẳng cấp Huyền Ðai Ðệ Thập Ðẳng. (V.Giang)/NV
Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Sunday, March 3, 2013 11:46:39 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

Võ đường Daishinkan thắng lớn giải 'Southern California Friendship Tournament'

Sunday, March 03, 2013 6:06:46 PM

WESTMINSTER - Trong một cuộc tranh tài võ thuật ở vùng Nam California mới đây, các môn sinh võ đường Daishinkan, Westminster, một lần nữa làm võ sinh từ hàng chục võ đường khác phải kính nể khi đem về 86 chiếc cúp đủ loại.

UserPostedImage
Võ sinh Tony Cao ở giải Southern California FriendshipTournament năm 2013.
(Hình: Võ Ðường Daishinkan cung cấp)

Võ Sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan, cho hay đây là năm thứ 13 võ đường đến tham dự cuộc tranh tài này và cũng như các lần trước, các võ sinh của ông đã làm rạng danh môn phái với các chiến thắng oanh liệt ở mọi đẳng cấp và bộ môn thi đấu ở giải “Southern California FriendshipTournament,” được tổ chức hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Hai, tại Corona.

“Lần này Daishinkan tham dự với 38 võ sinh, tuổi từ 6 đến 15, đem về được 34 cúp hạng nhất, 27 cúp hạng nhì, 18 cúp hạng ba và 7 cúp hạng tư,” Võ Sư Huỳnh Minh Châu cho biết.

Ðiểm đặc biệt của lần đi dự thi này của võ đường Daishinkan là tất cả các võ sinh đều tham dự ba bộ môn: quyền, võ khí và song đấu.

“Tôi muốn các võ sinh phải có được sự tự tin nơi chính mình, và các kỳ tranh giải như thế này chính là cơ hội để các em thử nghiệm không chỉ về kỹ thuật mà còn là tinh thần tin tưởng mạnh mẽ vào chính mình,” theo lời Võ Sư Châu.

Khán giả tại giải thi đấu đã nhiều lần vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt khi thấy các võ sinh Daishinkan, trong những lần song đấu với đối thủ cao hơn mình có khi cả cái đầu, đã ra đòn nhanh chóng, mạnh mẽ, chính xác, để giành phần thắng.

Một trong những võ sinh Daishinkan được chú ý nhất là em Tony Cao, chỉ mới 9 tuổi, với hai song nhị khúc hai tay đã được khán giả nồng nhiệt vỗ tay khi em xuất hiện trong phần biểu diễn của mình.

Một võ sinh khác, em Vince Lý, 12 tuổi, đai đen, từng đoạt giải nhất trong các lần thi năm trước, năm nay lại một lần nữa thu hút được sự mến phục của mọi người khi xuất hiện với cây thanh long đao với những đường thế mạnh mẽ, vững chắc.

Võ đường Daishinkan tọa lạc tại số 8121 Westminster Blvd., Westminster, CA 92682. Số điện thoại liên lạc là (714) 371-5482. Võ đường có các lớp từ 4 giờ chiều đến 8 giờ 30 tối từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và đặc biệt từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật cũng có các lớp dạy judo. (V.Giang)/NV
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Sunday, April 21, 2013 4:30:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

UserPostedImage
Nhật : cung thủ samurai cưỡi ngựa bắn tên
Một cung thủ mặc trang phục của một samurai Nhật Bản cởi ngựa bắn tên vào mục tiêu tại Công viên Sumida ở Tokyo trong một cuộc biểu diễn võ thuật của samurai Nhật Bản.
VOA - 20.4.2013

Edited by user Sunday, April 21, 2013 4:40:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Sunday, June 16, 2013 8:38:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

UserPostedImage
Các võ sĩ Taekwondo Nam Triều Tiên
biểu diễn trước các du khách ở quảng trường Gwanghwamoon, Seoul.
VOA-14.6.2013
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Sunday, June 16, 2013 1:14:27 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
UserPostedImage
Incheon : binh lính Hàn Quốc tập võ thuật
trong một chương trình huẩn luyện chống khủng bố, ngày 13 tháng 6 năm 2013.
Incheon là nơi sẽ tổ chức giải thi đấu thể thao như bi-a, khiêu vũ và kickboxing vào mùa hè này, để chuẩn bị cho Asian Games 2014. AFP PHOTO / Jung YEON-JE
HTMT s/t ảnh chọn lọc tuần lễ / Yahoo FR


Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Wednesday, June 19, 2013 3:34:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)

Kyle Phạm đoạt HCV giải Taekwondo quốc tế

Tuesday, June 18, 2013 6:43:08 PM


OCEANSIDE, California (NV) - Em Kyle Phạm, 8 tuổi, vừa đoạt huy chương vàng cuộc thi US Open California State Taekwondo Championship quốc tế và toàn tiểu bang tổ chức vào đầu Tháng Sáu tại Oceanside, California, với trên 2,000 thí sinh khắp nơi về tham dự.

UserPostedImage
Bé Kyle Phạm (thứ ba từ phải) và gia đình, sau khi đoạt huy chương vàng.
(Hình: Gia đình cung cấp)

Trong trận chung kết, em thắng đối thủ người Mexico cao to hơn mình.

Cách đây vài tháng, em Kyle cũng giành huy chương vàng giải California State Taekwondo Championships tổ chức tại Pomona vào hai ngày 6 và 7 Tháng Tư. Em cũng từng đoạt huy chương vàng ở một số giải trước đây.

Bé Kyle Phạm và gia đình sống ở thành phố SunCity, thuộc Riverside County. Bé Kyle hiện mang đai nâu và có nhiều triển vọng trong cuộc thi quốc tế năm sau. (D.H.)/NV

Edited by user Wednesday, June 19, 2013 3:36:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Thursday, January 9, 2014 9:33:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,262

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
UserPostedImage
Nhà vô địch sumo Harumafuji của Mông Cổ trong một tư thế biểu diễn để tôn vinh Đền Meiji ở Tokyo, Nhật Bản.
Nghi lễ Shinto là một phần của hoạt động đón mừng năm mới tại đền thờ.
VOA-08.1.2014
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.