Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<5657585960>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#1141 Posted : Monday, April 8, 2013 6:34:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Đàng sau mỹ từ chỉnh trang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa


Bài viết của: Nguyễn Văn Việt

UserPostedImage


Sự gian ác của cs đã đi đến cùng cực của sự ti tiện, thù hận, xảy đến với những thuyền nhân đã liều sống chạy trốn khỏi cái gọi là "thiên đường cs" và rồi không may đã chết để thân xác lại các trại tị nạn, mặc dù những nấm mồ đó chôn tại những tại tị nạn nằm rất xa VN nhưng cũng vẫn bị chúng nhẫn tâm đục phá bia tưởng nhớ những thuyển nhân kém may nắm này.

Thế mà hôm nay đây, sau gần 40 năm Nghĩa Trang Quân Đội VNCH tại Biên Hòa bị bỏ hoang phế, bị csVN phá hoại có chủ tâm và nắm xương tàn của những chiến sỹ đã hy sinh nằm đó cũng đã mai một, thì những người cs lại làm sống dậy với chiêu bài đầy ân tình, đó là chỉnh trang lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Thực chất của vấn đề chỉnh trang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đâu không thấy, mà trước mắt chỉ thấy những thay đổi như:

-Giật sập Tượng và Đài Tiếc Thương.
-CS trồng nhiều cây to lớn ngay sát mộ phần của những Tử Sĩ VNCH để rễ cây theo thời gian sẽ phá nát phần di hài còn lại.
-Đổi tên mới theo ý đồ của cộng sản thành " Nghĩa trang Nhân Dân Bình An"

Và rồi chúng dân sự hóa nghĩa trang để mọi người dân và lính cs cũng có thể được xử dụng chung.

Tất cả những việc làm trên của cs có phải chủ tâm đó là xóa sạch tất cả những gì còn là vết tích của chế độ VNCH?

Cho nên chiêu bài chỉnh trang chỉ là cái cớ khởi đầu để csVN làm tiền đồng bào hải ngoại, làm tiền những cơ quan từ thiện, những người có lòng với anh linh những tử sĩ VNCH.

Các ông Nguyễn Đạc Thành, Nguyễn Trần Đàm và những người cộng tác núp dưới bóng những mỹ từ đầy nhân nghĩa "chỉnh trang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa" thật ra cũng là những người đang thông đồng với cộng sản VN để làm gì, có những lợi gì và cho ai thì bất cứ người nào có một chút quan tâm đều có thể từ từ nhận ra.

Khoảng năm 2005 khi csVN biết được cơ quan Unessco Liên Hiệp Quốc, có ý đinh chi ra khoảng 5 triệu đô bảo trợ cho dự án chỉnh trang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, và muốn giao cho người của chế độ cũ VNCH đứng trực tiếp lo vụ này, thì họ (csVN) đã mau lẹ và không ngần ngại liên lạc ngay với nhóm VAF của ông Nguyễn Đạc Thành, vì thời điểm này ông Thành cũng đang kêu gọi và cổ võ cho dịch vụ bốc mộ tù nhân tại các trại tù cải tạo.

Những sắp đặt từ chỉnh đốn, đến sửa chữa nghĩa trang dù chưa tới đâu, nhưng những dấu hiệu của sự chia chác, đút lót đã có vẻ gần đi đến giai đoạn chót... Bắt đầu với việc ông Phó Chủ Tịch, kiêm Tổng Thư Ký của VAF Nguyễn Trần Đàm tự dưng xin từ chức, dù lúc đó ông chủ tịch Nguyễn Đạc Thành chưa trở lại Mỹ, nhưng vì ông Đàm mới ra nắm chức Hội Trưởng Hội Hải Quân Houston, và có nhiều dư luận bất lợi cho cá nhân ông Đàm, nên đã được vội vàng thông qua ngay. Thật ra chức Chính Ủy (Tổng Thư Ký) của ông Nguyễn Trần Đàm chưa từng ai biết rõ ông nhận lúc nào, nay ông tuyến bố từ chức cũng không ai biết thật hay giả, hay chỉ là trò mập mờ đánh lận con đen, vì tổ chức VAF là một tổ chức có nhiều mối liên hệ thâm sâu với csVN, chưa ai biết rõ được ông Thành và ông Đàm làm việc như thế nào với cs, ngoài trừ một số chi tiết có lợi cho họ thì họ mới tiết lộ như chúng ta thấy hiện nay.

Thông cáo của ông Nguyễn Đạc Thành vừa tung ra hỏi ý kiến đồng bào về một số hài cốt trước đây đã được chôn rải rác khu vực Sài Gòn Gia Định nay ý ông Thành muốn dời vào Nghĩa Trang Nhân Dân Huyện Dĩ An.
Chuyện bốc mộ chuyển vào nghĩa trang thì ông Nguyễn Đạc Thành đã được ông Võ Văn Kiệt dẫn lối từ năm 2005, chuyện đó ông đã làm lâu rồi, thì nay ông còn bày đặt hỏi ý kiến làm chi? Rõ ràng đây chỉ là trò lạm dụng lòng thương xót của đồng bào hải ngoại, nôm na hơn đó là một cách móc tiền có hệ thống, hợp pháp, hợp lý... cũng mài mại chiêu thức (khúc ruột ngản dặm của cs) đã từng xử dụng.

Không biết rồi sẽ còn bao nhiêu trò bịp nữa, nhưng theo dõi tình hình thì chúng tôi có thể tiên đoán rằng sớm muộn gì cũng tới lượt ông Nguyễn Đạc Thành và rồi tổ chức VAF sẽ tuyên bố rã đám, chuyện rồi sẽ phải xảy ra khi mà những người liên hệ trong tổ chức cái gọi là chỉnh trang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đều đã nhận đủ phần chia của họ.

Hầu hết những người Việt tỵ nạn cộng sản đều có một số kinh nghiệm đau thương với cs, khi phải nhắc đến người csVN thì chúng ta nghĩ ngay đến từ những lừa đảo hung bạo, đến cướp đất, cướp của và giết người vô tội. Những bất nhân mà cs triệt để áp dụng từ những ngày đầu cuộc nội chiến, cao độ vào những ngày đau thương của 1975 và tiếp tục cho đên nay vẫn còn dài dài những thảm họa do VC gây ra. Bao nhiêu là thù hận, nước mất, nhà tan... nói sao cho xiết nỗi oan khiên mà người dân Việt vẫn tiếp tục là nạn nhân.

Ngày 25 tháng 3 năm 2013
Nguyễn Văn Việt

Edited by user Monday, April 8, 2013 6:36:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1142 Posted : Monday, April 8, 2013 8:26:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,218
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ngồi quá nhiều làm cơ thể trì trệ


Cả nhiểu thập niên qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều về thể dục. Nhưng cho mãi tới gần đây họ mới chú trọng nhiều hơn vào khía cạnh đối nghịch của vấn đề: đó là ngồi suốt ngày hầu như chẳng nhúc nhích gì hết. Và giờ đây chúng ta đã bắt đầu có những kết quả đẩu tiên cho thấy là ngổi lâu có thể gây chết người. Theo bác sĩ James Levine, thuộc Bệnh viên Mayo Clinic, Rochester,Minn. thì tình trạng trì trệ của cơ thể rất có hại cho sức khoẻ. Ông ta nói “Cũng giống như chiếc xe Ferrari, con người sinh ra để di động”

Sự bất động có thể đặc biệt không tốt cho tim. Theo tạp chí Circulation mỗi một giờ xem TV ( thường ra là ngổi) làm tăng 18% rủi ro chết vì bệnh tim và 11% rủi ro chết vì mọi lý do trong nhóm 8,800 người Úc được quan sát trong sáu năm.Những người xem TV ít nhất bốn tiếng một ngày có rủi ro bị chết cao hơn 80% so với những người chỉ coi TV hai tiếng một ngày ( Người Mỹ coi TV trung bình 5 tiếng môt ngày)

Một nghiên cứu tại Canada trên 17,000 thành niên cũng phát hiện là có một sự liên hệ chắc chắn giữa thời gian ngổi trên ghế và số tử vong vì bệnh tim. Người ta càng ngổi nhiều chừng nào, vì bất cứ lý do gì, thì càng dễ bị chết vì bệnh tim trong vòng 12 năm--dù là có thân hình mảnh mai và tập thể dục đểu đặn.

Bác sĩ MarcHamilton thuộc Trung tâm Pennington Biomedical Research Center, Baton Rouge nói” Ngồi quá nhiều khác với ít tập thể dục”. Các nghiên cứu tại Canada và Úc không chứng minh đươc là ngổi lâu có nguy cơ gây chết người. Có thể là những người nghiện xem TV hoặc bị bắt buộc ngổi ghế có những thói quen khác tạo ra sự liên hệ nói trên

Nhưng các nhà khảo cứu đã có những loại bằng chứng khác. Bác sĩ Hamilton đã gắn những điện cực vào thân thể những người tham gia và đã phát hiện là “khi con người nằm dài hoặc ngổi thì các cơ bắp trở thành “liệt ” hẵn. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy là sự ngưng hoạt động của cơ bắp đươc tiếp nối theo nhanh chóng bởi một sự giảm sút nhiểu về một enzyme mà bác sĩ Hamilton gọi là một “khoảng trống chất béo trong dòng máu”.. Bác sĩ Hamilton nghĩ rẳng các chất béo gây tổn hại cho động mạch lại có một cơ hội mới để tích tụ trong mỗi thời kỳ ngồi kéo dài. Ngồi bât dạy để đi bộ nhanh một lẩn mỗi ngày không có sửa chữa được sự tổn hại này.

Nhưng ngổi thực sự đươc bao lâu trên ghế tựa hay tại bàn giấy thì được coi là nguy hại cho sức khoẻ? Liệu ngồi liên tục ba tiếng đổng hồ có hại nhiêu hơn không so với ngồi trong sáu tiếng nhưng cắt đoạn bởi một số lẩn đi lại trong khi nói chuyện trên điện thoại. Liệu trẻ em được đặt nẳm trên sofa có bị ãnh hưởng nhiều như một ngưởi lớn nẳm dính trên giường hay không?

Các nhà khoa hoc chưa có câu giải đáp . Mặc dầu có dồn dập nhiều kết quả nghiên cứu nhưng “ cũng còn lâu chúng ta mới có đủ bẳng cớ khoa học để đưa ra những hường dẫn thích hợp” theo lời phát biểu cũa ông Russell Page, giáo sư về sinh lý thể dục tại Đại học South Carolina-Columbia. Giáo sư Page là một thành viên cũa ủy ban soan thảo các hướng dẫn về hoạt động thể lực dành cho các thành niên mà Bộ Y tế Hoa kỳ đã công bố vào năm 2009. Tài liệu hướng dẫn này ấn định mức độ hoạt động thể lực vừa phải và mạnh mẽ cũng như thể dục tăng cường sức mạnh cơ bắp , nhưng không thấy để cập tới việc giới hạn thời gian ngồi (có lẽ phải chờ tới các kỳ ấn bản sau) Trong khi chờ đợi, bác sĩ Pat và các nhà khoa học khác có lời khuyên “ chúng ta hãy bớt ngổi và di động nhiểu hơn. Cơ thể chúng ta được cấu tạo không phải để ngổi yên một chỗ”

Your Health: Too much sitting puts the body on idle-Kim Painter- 01/2010

Edited by user Monday, April 8, 2013 8:27:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1143 Posted : Monday, April 8, 2013 12:33:51 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Một nghi can trong vụ ám sát Quản Đốc Nhà Tù
của Colorado đã bị bắt


Friday, 05 April 2013 10:24

Cali Today News - Một trong hai nghi can da trắng theo chủ trương dân tộc thượng đẳng bị cho là có dính líu đến vụ ám sát ông Tom Clemens, Quản Đốc Nhà Tù của Colorado, đã bị bắt hôm thứ sáu 5/4

Đại diện Sở Cảnh Sát quận hạt El paso Jeff Kramer loan báo: “Các nhân viên cảnh sát ở Colorado Springs đã bắt giữ ông James Lohr”. Năm nay 47 tuổi, Lohr và một người thứ nhì tên Thomas James Guolee, 31 tuổi, hiện vẫn còn tại đào, bị cho là có dính líu đến vụ án mạng chấn động.

UserPostedImage

Thomas James Guolee.Photo:Reuters


Họ là hai nhân vật có tên trong trát bắt giữ sau cái chết của ông Clemens vào tháng 3. Cảnh sát mô tả cả hai đều là “người đáng quan tâm”, nhưng chưa chính thức bị nêu tên như là các nghi phạm.

Cả hai đều là thành viên của nhóm 211 Crew, một nhóm người có chủ trương dân tộc da trắng thượng đẳng quy tụ nhiều người trong thế giới tội ác, kể cả Evan Spencer Ebel, kẻ được xem đã nổ súng hạ sát ông Clemens.

Ebel đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát ở Texas trong ngày 21 tháng 3, sau một vụ rượt đuổi dữ dội trên xa lộ. Kramer nói về Lohr và Ebel như sau: “Họ có quen biết lẫn nhau, có liên lạc làm việc với nhau”

Ông Kramer cho báo chí hay là “chúng tôi biết ông Lohr đã có tiếp xúc gần đây với Ebel, trước khi ông Clemens bị bắn chết tại nhà riêng của ông”. Nạn nhân đi ra mở cửa khi nghe tiếng chuông và ngay lập tức bị Ebel bắn chết.

Trần Vũ theo Reuters

Edited by user Monday, April 8, 2013 12:39:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

emily  
#1144 Posted : Monday, April 8, 2013 2:18:46 PM(UTC)
emily

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 10/11/2012(UTC)
Posts: 1,721

Thanks: 536 times
Was thanked: 765 time(s) in 403 post(s)
UserPostedImage

Chiều Tàn

Chiều tàn vạt nắng ngậm ngùi vương
Giục giã người đi lỡ bước đường
Lặng lẽ thông buồn lan tỏa khói
Mơ màng liễu rũ nhạt nhòa sương
Suy tư cốt chuyện Hồng Lâu Mộng
Nghĩ ngợi loài hoa Bạch Hải Đường
Bóng nhỏ âm thầm trên lối vắng
Nghe lòng nặng trĩu mối sầu thương

Thứ Lang

thanks 2 users thanked emily for this useful post.
amtrak on 4/8/2013(UTC), Mắt Buồn on 4/8/2013(UTC)
linhphuong  
#1145 Posted : Monday, April 8, 2013 4:23:27 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Bùn trôi làm trật đường rầy xe lửa Amtrak ở Washington


Monday, 08 April 2013 11:28

Cali Today News - Một vụ trật đường rầy xe hỏa Amtrak xảy ra hôm chúa nhật khi một xe lửa đến từ Chicago đã bị bùn trôi làm trật bánh, khiến các hành khách phải chuyển qua xe bus để đi đến trạm cuối.

May mắn là không có tin tức về thương vong từ tai nạn được báo lại. Trên chuyến xe lúc đó có 86 hành khách và 11 nhân viên. Hành khách phải di chuyển 30 dặm cuối cùng bằng xe bus.

UserPostedImage

Quang cảnh nơi chiếc xe lửa bị trật đường rầy. Photo courtesy: Belo


Có 3 toa tàu phía sau cùng của đoàn xe đã một cơn sóng bùn 30 feet gầm đất đá, cây cối tràn đến làm bật ra khỏi đường rầy. Tai nạn xảy ra gần Empire Builder thuộc Everett, tiểu bang Washington.

Sau đó 3 toa tàu cuối được tháo ra, đoàn tàu tiếp tục di chuyển đến Mukilteo của Washington và từ đó các hành khách được di chuyển tiếp bằng xe bus.

Hiện các toán nhân viên đang cố dọn dẹp và sửa chữa lại đoạn đường này. Được biết thứ ba 9/4 hoạt động của tuyến đường Amtrak này sẽ trở lại bình thường và cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

Đào Nguyên source MSNBC


thao ly  
#1146 Posted : Monday, April 8, 2013 8:08:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,218
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tình Bạn về già


Từ lúc được sinh ra cho tới lúc lớn lên chúng ta đã có nhiều đứa bạn ... những loại bạn từ thuở đánh bi đánh đáo, ở truồng tắm mưa cho tới bạn học, bạn thân, bạn gái, bạn đời ... và phải kể tới vài loại bạn đồng nghiệp, bạn đồng môn (trong nhóm này chia ra nhóm bạn đồng khoá và đồng chìa hoặc khác chìa ... )

Tất cả những loại bạn kể trên được người ta gọi chung bằng một danh từ kép là ... BẠN-BÈ. Mặc dầu hai chữ Bạn và Bè nếu đứng riêng rẽ thì chẳng có định nghĩa liên quan nhưng khi được ghép chung thành một thì lại mang một ý nghĩa rất là thân thiết

Tuy nhiên người ta cũng thường nghe vài kinh nghiệm về tình bạn như sau: Khi đắc thời đâu biết... AI là BẠN - Lúc thất thời mới biết ... BẠN là AI và trong cuộc Vui vẫn coi BÈ là BẠN - Nhưng khi hoạn-nạn mới biết BẠN là BÈ

Sống vào tuổi của chúng mình thì mặc dầu Bạn đã chẩn bị sẵn sàng cho mình hay chưa, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay nhau. Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chang chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt như thuỷ tinh và sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp !

Tiền bạc, danh vọng, quyền lực … tất cả sẽ cùng với chúng ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa.

Còn ý nghĩa chăng là những gì ta đã tạo ra khi còn sống trong cõi đời này.
Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại kỷ niệm của bạn trong ký ức những người còn lại ?

- Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì bạn đã chân thành đóng góp cho lý tưởng.
- Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được mà là những gì bạn đã cho đi.
- Quan trọng không phải là những thứ bạn học được, mà là những gì bạn đã truyền lại cho người khác.
- Điều quan trọng không còn là tài năng của bạn, mà chính là những gì mà bạn đã đối xử với mọi người xung quanh.
- Quan trọng là những cử chỉ, thái độ của bạn đã khắc ghi trong lòng người khác vào lúc cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn tuy có thể chỉ bằng một ánh nhìn, hay một cái nắm tay, đỡ cho một người khỏi ngã.
- Quan trọng không chỉ là những ký ức của bạn, nhưng là ký ức của những người đã yêu thương bạn.
- Quan trọng không chỉ là khoảng thời gian trong bao lâu mà bạn sẽ được mọi người nhớ đến, mà chính là những GÌ họ nhớ về bạn.
- Quan trọng không phải chỉ là bạn quen biết thật nhiều người quyền cao chức trọng, mà là bao nhiêu người sẽ đau buồn, nhớ bạn khi bạn không còn nữa !

Trong suốt cuộc đời, bạn bè thường cần có nhau trong lúc vui, buồn hay khi hoạn nạn ...

Vậy thì, bạn ơi, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết ... Bởi vì, chỉ có tình yêu thương, sự hiểu biết mới đem lại những điều kỳ diệu cho cuộc sống mà thôi !
hongvulannhi  
#1147 Posted : Monday, April 8, 2013 11:22:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Người hành hương đến chặng cuối đời


Friday, 05 April 2013 00:00
HẢI-VÂN

Thứ Năm 28-2-2013, Đức Giáo Hoàng Benedict VXI chính thức từ chức, bước ra khỏi vị trí người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo La Mã. Ngài chia tay tín hữu và khách hành hương, bằng bài huấn từ làm cảm động lòng người. Thật khiêm tốn và thẳng thắn, Đức Thánh Cha dùng hai chữ “biển động- rough seas” để nói đến triều đại giáo hoàng của Ngài, và chia sẻ rằng: Trong lúc đầy sóng gió như vậy “dường như Chúa đang ngủ- when it seemed that the Lord was sleeping.”

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI xuất hiện lần cuối tại Quảng trường
Thánh Phê Rô, ngày 28-3-2013


Là một tu sĩ kín đáo, sự công khai bất thường cho thấy Ngài ám chỉ một số thời điểm khó khăn nhất, khi Ngài còn đang tại chức. Chẳng hạn như các vụ bê bối lạm dụng tình dục của các tu sĩ, sự rò rỉ giấy tờ riêng tư của Tòa Thánh, báo cáo đấu đá trong nội bộ giữa các vị phụ tá thân cận nhất của Ngài.

Trước đám đông hơn 150,000 người tụ họp quanh Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhân từ nói: “Cảm ơn các con, cha rất cảm động. Thank you, I am very moved.” Ngài cho biết, Ngài vững tin vào tương lai của Giáo Hội, Ngài thoái vị chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, Ngài yêu cầu giáo dân cầu nguyện, để các vị Hồng Y lựa chọn đúng người kế vị Ngài, trong thời điểm khủng hoảng này.

Tòa Thánh Vatican cho biết, bài huấn từ của Đức Thánh Cha liên tục bị gián đoạn, vì tiếng vỗ tay và tiếng tung hô “Đức Giáo Hoàng Benedict. Đức Giáo Hoàng Benedict,” một danh hiệu được xưng tụng lần cuối cùng; vì đến tối Thứ Năm, Ngài sẽ có danh hiệu mới là “Đức Giáo Hoàng Danh Dự.” Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bày tỏ: Yêu thương Giáo Hội có nghĩa là can đảm lựa chọn sự khó khăn và đau khổ, luôn luôn mang trong tâm trí hình ảnh của Giáo Hội, chứ không phải vì bất cứ điều gì hay vì bất cứ ai.

Là giáo sư và là nhà thần học chuyên nghiên cứu Thánh Kinh, hình như Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chưa bao giờ cảm thấy thật sự thoải mái trong sứ mệnh tôn quý mà Giáo Hội trao phó, dù Ngài đứng ở vị trí cao chót vót trong Giáo Hội. Có lẽ năm 2005, các đức Hồng Y nên chọn một vị Giáo hoàng nào khác, và không nên chọn Ngài…

Khi linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, xác nhận Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thật đã tuyên bố từ chức, tin này được truyền đi nhanh chóng. Thứ Hai 11-2-2013, hầu như tất cả các kênh truyền hình, các đài phát thanh Châu Âu đều chỉ loan báo tin này.

Sau đó giới truyền thông của toàn thế giới đưa tin, và có những lời bình luận về hành động “độc nhất vô nhị” của Ngài. Trong lịch sử Giáo hội suốt hơn 600 năm qua, Đức Thánh Cha Benedict XVI là Giáo Hoàng duy nhất từ nhiệm khi còn đang tại chức. Trước đó, chỉ có Đức Giáo Hoàng Celestine V tự nguyện từ chức năm 1294. Sau khi bị đột quỵ năm 1991, sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI có phần giảm sút. Khi Ngài công du Mexico và Cuba trong Lễ Phục Sinh năm 2012, thần sắc của Ngài trông rất mệt mỏi. Mặc dù Tòa Thánh Vatican khẳng định, quyết định từ chức của Đức Thánh Cha hoàn toàn vì sức khoẻ, không vì bất cứ lý do nào khác.

Nhưng căn cứ vào những lời dị nghị chung quanh Rôma, người ta cho rằng còn nhiều nguyên nhân khác gây áp lực, khiến Đức Giáo Hoàng phải thoái vị. Có người cho rằng Đức Giáo Hoàng Benedict là người bảo thủ, không thích hợp với khuynh hướng cấp tiến của hàng giáo phẩm hiện nay. Có người lại bảo những biến động trong nội bộ của Vatican, khiến Ngài buồn sầu, cả thể xác lẫn tinh thần kiệt quệ, chẳng còn sức khoẻ và tâm trí chống đỡ những vấn đề khó khăn, không chỉ của Tòa Thánh Vatican mà còn cả những vấn đề có liên quan đến thế giới…v.v… Cho dẫu vì bất cứ lý do nào, cả thế giới vừa sửng sốt vừa ngưỡng mộ Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. Cõi người ta đã đón nhận quyết định của Ngài với lòng tôn kính và yêu thương.

Sau khi cam kết vâng phục vô điều kiện bất cứ ai kế nhiệm Ngài, hướng dẫn Giáo Hội Công Giáo La Mã qua khỏi một trong số những giai đoạn khủng hoảng nhất, trong suốt lịch sử hai ngàn năm của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng tạm biệt các vị Hồng Y tại điện Vatican. Ngài nói, Ngài vẫn sẽ gần gũi mọi người trong lời cầu nguyện.

Trước khi lên trực thăng, Ngài tạm biệt các Đức ông, các nữ tu, nhân viên Tòa Thánh, đội ngự lâm quân Thụy Sĩ tại sân San Damaso của Điện Tông Tòa Vatican. Nhiều nhân viên của Ngài rơi lệ, khi phi cơ cất cánh. Chiếc trực thăng màu trắng của lực lượng không quân Ý, đưa Đức Giáo Hoàng đến biệt thự mùa hè ở phía nam thủ đô, nơi tạm trú của Ngài.

Chuông vang lên từ Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô; chuông vang lên trong khắp các nhà thờ tại Rôma, khi trực thăng bay vòng quanh Thành Phố Vatican, trên Đấu Trường La Mã, trên các địa danh nổi tiếng khác, để Đức Giáo Hoàng nhìn lần cuối cùng toàn cảnh thành đô, nơi Ngài mang trọng trách là Tổng Giám Mục. Gặp gỡ đám đông đón chào Ngài trước cung điện mùa hè tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nói: “Như các con đã biết, hôm nay khác những ngày trước đây. Cha chỉ là vị giáo chủ tối cao của Giáo Hội Công Giáo đến 8 giờ tối, và không bao giờ còn ở trong thiên chức này nữa. Cha sẽ chỉ đơn giản là một người hành hương, đang bắt đầu giai đoạn cuối cuộc hành hương của đời mình trên cõi thế.

As you know, today is different to previous ones, I will only be the supreme pontiff of the Catholic Church until 8 pm and then no longer. I will simply be a pilgrim who is starting the last phase of his pilgrimage on this earth.”

Ngài viết tin nhắn cuối cùng trên trang Twitter: “Cảm ơn tình yêu và sự hỗ trợ của các con. Nguyện chúc các con luôn luôn trải nghiệm niềm vui, khi đặt Thiên Chúa làm trung tâm điểm của đời mình.

Thank you for your love and support. May you always experience the joy that comes from putting Christ at the centre of your lives.”

Tôi thinh lặng đón nhận phép lành siêu nhiên của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. Nguyện chúc Đức Thánh Cha, người hành hương đang bắt đầu đi đến chặng cuối đời, luôn bình an trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

HV
3:83pm Thứ Sáu ngày 8 tháng 3 năm 2013

Edited by user Monday, April 8, 2013 11:24:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tubich  
#1148 Posted : Monday, April 8, 2013 11:39:02 PM(UTC)
tubich

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 1,583

Thanks: 117 times
Was thanked: 195 time(s) in 151 post(s)

Bài học về ‘lòng can đảm’ từ các em học sinh:
“xé đề cương kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2013”


UserPostedImage


Cù Huy Hà Bảo
(Danlambao)

Cám ơn các, em những người học sinh của Tp. Sài Gòn! Năm 2013, các em đã đoàn kết, dám nghĩ dám làm (Việc mà 7 năm về trước tôi và các bạn đồng trang lứa không dám làm). Vào ngày 30/03/2013 khi nghe tin bộ giáo dục không đưa môn lịch sử vào thi tốt nghiệp PTTH năm nay. Hàng trăm học sinh đã hò hẹn trên mạng cùng đồng loạt xé đề cương môn này vì không thi tốt nghiệp giấy được vứt xuống trắng xoá cả sân trường (1). Tại sao các em lại hành động như thế? Vì sao chất lượng của môn lịch sử lại thấp như vậy? Do chính sách “tuyên truyền, nhồi nhét” của đảng, do giáo viên, hay chương trình, sách giáo khoa... hay do tất cả?

UserPostedImage

Hàng trăm học sinh tập trung ra hành lang, đồng loạt xé
đề cương và hò hét. Ảnh Tiền Phong Online


Ở Việt Nam học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 phải học môn lịch sử. Nhưng thay vì “lịch sử” là môn mà học sinh phải rất yêu thích bởi nó cho người học biết đến cuội nguồn dân tộc, nhất là những buổi học về những đầu dựng nước và giữ nước của ông cha, những bài học được rút tỉa từ những cuộc xâm lược của ngoại bang nhất là thằng Tàu, những chiến thắng hào hùng của dân tộc chống ngoại xâm, nhằm tránh những vết xe đổ của các bậc tiền nhân, những triều đại hưng thịnh của dân tộc phải được phân tích để học hỏi...

Đằng này môn lịch sử lại bị “đảng ta” (đảng của các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, chứ nhất định không phải đảng của cả dân tộc Việt Nam), chính trị hóa nên nội dung kiến thức viết ra theo quan điểm một chiều, chỉ kể về công của “đảng ta” mà không kể tội của đảng, các cuộc chiến thì cuộc chiến nào đảng cũng thắng lợi. Chưa học đã biết hết nội dung dẫn đến học sinh nhàm chánm do đó học sinh thiếu đi khả năng tư duy sáng tạo, và “đảng ta” dần biến học sinh thành cái máy dập khuôn theo những gì ý đảng viết trong sách.

UserPostedImage

Đề cương trắng xóa cả sân trường. Ảnh Tiền Phong Online


Lịch sử thiếu khách quan những cuộc chiến như “Mậu Thân”, phía quân, dân của “đảng ta” chết nhiều mà máu chảy thành sông thành suối (cầu suối máu ở Biên Hoà). Nhưng “đảng ta” vẫn ca ngợi là thắng lợi vẻ vang, học sinh chưa học đã biết, ta đúng họ sai-ta sống họ chết, ta thắng-họ thua, ta giỏi-họ dốt, ta chính-họ tà. Mà không bao giờ nhận thất bại, dẫn đến “đảng ta” ngày nay là một lũ kiêu binh. Tất cả các cuốn sách lịch sử hiện tại chưa phản ánh đúng sự thật, mà thường viết theo hướng một chiều nên học sinh dẫn đến nhàm chán.

Nhồi sọ tư tưởng Max, Mao là vĩ đại, bắt học sinh phải học tập theo gương ông Hồ coi ông như thánh sống (không vợ con suốt đời lo cho dân tộc giải phóng Việt Nam khỏi ách đô hộ của thực dân và đế quốc). Khi tìm hiểu trên internet học sinh lại thấy ông Hồ là Hồ Tập Chương người Trung Quốc, có vợ có con và là một kẻ giết chết 200,000 người ở Miền bắc bởi “cải cách ruộng đất”. Dẫn đến học sinh chán nản bởi, bị “đảng ta” lừa lọc hoài, nên chán ghét môn học lịch sử. Mà những năm học gần đây điểm thi tốt nghiệp PTTH và đại học thường thấy kết quả “điểm O” tròn trĩnh.

Không dám kể tội Trung Quốc đã xâm chiếm biên giới phía bắc năm 1979 và cướp Hoàng Sa 1974, cướp Trường Sa 1988. Sách giáo khoa lịch sử hiện tại viết rất cứng ngắc, bởi các lý do trên. Nên học sinh không muốn học môn “lịch sử” và hôm nay hàng trăm học sinh rất dũng cảm, dám đứng thẳng lên xé “đề cương” và vức đi để phản đối cách lừa dối của “đảng ta”, bởi ghét cách làm: “muốn chính trị hoá môn lịch sử”. Cám ơn các em đã dạy cho bọn anh một bài học: “Khi không còn sợ 'đảng ta' nữa, thì ba triệu đảng viên kia chỉ là những viên đá lót đường cho tự do nhân quyền tại Việt Nam thôi” .

Cù Huy Hà Bảo
danlambaovn.blogspot.com
linhphuong  
#1149 Posted : Tuesday, April 9, 2013 6:27:28 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Đưa lậu cậu bé người Việt vào Mỹ, lại được toà án khoan hồng


Monday, 08 April 2013 16:48

Cali Today News - Bà Kathleen Hoàng Thị Lương (hay Lượng) cư dân Little Saigon, nghĩ là mình có thể đưa lậu một cậu bé 8 tuổi con của người khác vào Hoa Kỳ, nhưng mọi việc đã đổ bể.

Vào đêm 17 tháng 3 năm 2009, bà Lương bay ra khỏi VN với cậu bé Nguyễn Quốc Tuấn trong hành trình đoạn đầu tiên đến Hoa Kỳ và đáp xuống phi trường Changi Airport của Singapore.

Phi trường Changi của Singapore, nơi bà Kathleen bị bắt giữ. Photo courtesy: wikimedia-org[/center]

Nguyễn Quốc Tuấn mang theo một thông hành giả với cái tên Mỹ là Andrew Phạm. Một viên chức Sở Di Trú của Singapore thấy ngay có điều gì không ổn, lập tức bà Lương bị bắt giam trong vòng 6 tháng về tội “mang một đứa bé lậu với giấy tờ giả”

Bà Lương đã là công dân Mỹ từ năm 1989. Khi trở lại Hoa kỳ, bà bị 2 cáo trạng liên bang và vào tháng 12 năm 2012, bà thú nhận có tội để được giảm nhẹ án tù. Bà Lương là chủ nhân một quán ăn nhỏ ở Garden Grove.

Biện Lý liên bang Fred W.Slaughter đã yêu cầu tòa khoan hồng cho bà, một bản án mà luật sư được chỉ định bào chữa cho bà cũng đồng ý, do bà đã biết ăn năn và nhận tội nhanh chóng.

Luật sư bào chữa cho hay khoảng thời gian ở tù tại Singapore đã “tác động tâm lý nặng nề cho bà Lương”. Quan tòa liên bang David O.Carter của Quận Cam cũng đồng ý tha cho bà.

Xem ra người đàn bà 38 tuổi, sinh quán ở Saigon này đã gặp may, vì bà được tha có điều kiện trong vòng 3 năm. Theo luật của Hoa Kỳ, chỉ việc bồi thường không thôi cũng đã trên 10,000 đô la cho tội mang người không có quốc tịch Mỹ vào lậu Hoa Kỳ.

Trường Giang (nguồn ORC)

Edited by user Tuesday, April 9, 2013 6:28:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1150 Posted : Tuesday, April 9, 2013 7:18:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

LỜI NGUYỆN CỦA MỘT THANH NIÊN BỊ SIDA


Một thanh niên 28 tuổi, mắc bệnh SIDA, sống trong tuyệt vọng. Từ ánh mắt cảm thông thương yêu của một người bạn, chàng trai bất hạnh ấy đã biến đổi. Xin mọi người đừng nghĩ SIDA là “Chiếc roi trừng phạt” của Thiên Chúa, nên cũng thôi, đừng “trừng phạt” nhau bằng sự khinh miệt và thái độ xa lánh ghê tởm...

Dưới đây là lời tự bạch, cũng là một lời cầu nguyện chân thành của anh với Thiên Chúa...

“Hôm nay, ngày 11 tháng 8, tôi cảm thấy trong người tương đối khỏe. Bỗng nhiên tôi quên rằng mình đã mắc căn bệnh SIDA quái ác. Ngồi trên sân thượng, tôi cảm nhận giây phút này, trong ánh mặt trời ấm áp.

Chắc không phải vì đời tôi sắp đến kỳ hạn kết thúc mà tôi mới thấm thía thế nào là một cuộc sống bình thường đơn sơ. Tôi vẫn tỉnh táo, hiểu ra những con người đáng yêu và cuộc sống đời thường dung dị. Tôi chợt nghĩ, phải chi mọi người biết được giây phút kết thúc đời mình, chắc thế giới này sẽ sống trong tình huynh đệ thắm thiết...

Số phận tôi đã bị SIDA kết án, nhưng tôi không cho rằng Thiên Chúa đã trừng phạt tôi. Tôi tin Thiên Chúa là Tình Yêu, và Người không hề muốn những nỗi khổ đau bất hạnh lan tràn trên mặt đất này.

Nếu có ai đó lớn tiếng bảo rằng SIDA là chiếc roi Thiên Chúa dùng để trừng phạt những kẻ hư đốn, thì họ đã lầm to ! Chẳng lẽ họ lại có thể quên rằng Đức Giê-su đã từng được rao giảng là một vị Thiên Chúa Tình Yêu, Người không thể lại đi ủng hộ mọi sự khổ đau đang xẩy đến cho loài người.

Những kiểu diễn tả sự đau khổ là chiếc roi trừng phạt chỉ có thể đánh lừa những ai kém lòng tin vào Thiên Chúa ! Xin hãy rao giảng về một Đức Giê-su, Đấng yêu thương, an ủi, vỗ về...

Tôi vốn không phải là một Ki-tô hữu, nên tôi chưa từng bao giờ tin Thiên Chúa. Thế rồi, nhờ một người bạn, tôi đã gặp được Chúa. Bắt đầu từ một ánh mắt nhìn tôi, và tôi đã tin vào Chúa.

Không phải vì sợ chết mà tôi đã tiến lại gần Chúa đâu. Tôi không biết Người có chữa lành bệnh tật cho tôi hay không, tôi không xin điều đó. Tôi chỉ xin Người hãy cứ làm cho tôi biết cảm nhận những ngày sống đơn sơ bình thường như hôm nay. Và tôi cũng xin Người đồng hành với tôi trong những nỗi đau đớn tột cùng tôi đã và đang gánh chịu, cho tôi nhận ra sự hiện diện của Người...

“Lạy Chúa, con tin Chúa cũng đau khổ
Khi thấy những gì đang diễn ra trong thế giới này,
Một thế giới mà Chúa đã tạo dựng với biết bao yêu thương.
Phần con, không biết Chúa có thể tha thứ
Cho cuộc đời xấu xa của con,
Một cuộc đời trộm cắp và nghiện ngập ma túy hay không ?!?
Nhưng con tin, tin rằng: Chúa là Tình Yêu, là sự tha thứ khoan dung
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#1151 Posted : Tuesday, April 9, 2013 8:51:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trong nước đã tẩy chay Việt Tân ngày càng mạnh


Nguyễn Quang

Người chuyển bài: Kim Trần

Có lẽ chưa bao giờ phong trào tẩy chay Việt Tân lại mạnh mẽ như vậy. Phong trào này dường như tỷ lệ thuận với số người đấu tranh dân chủ bị bắt. Năm qua, ứng với sự trở về của Ủy viên TƯ Việt Tân Nguyễn Quốc Quân, số người bị bắt tăng vọt lên, càng như thách thức, trêu ngươi dư luận.

Sau liên tiếp 3 entry Mặt thật Việt Tân của Nguyễn Phương Anh trên facebook, kể tên hàng loạt những bị bắt, đi tù trong nước đều là thành viên Việt Tân, trừ vị gạo cội Việt Tân – Nguyễn Thanh Giang.

Nguyễn Phương Anh liên tiếp nhận đe dọa, khiêu khích. Nhưng dường như “sức mạnh” của Việt Tân giờ đã mềm như bún, không dám ngang nhiên, hống hách. Vị gạo cội Việt Tân nọ không ám nửa lời phản ứng, chỉ dám rỉ tai, truyền miệng, rằng thì là Nguyễn Phương Anh bị công an mua chuộc, gài bẫy để hạ uy tín Thanh Giang; hoặc là vì cộng sản muốn xử lý Lê Quốc Quân nên đốt con bài Nguyễn Phương Anh!?!

Nhưng xem ra Phương Anh dám thách thức, sẵn cả rổ dẫn chứng nên vị gạo cội Việt Tân và các “dư luận viên” Việt Tân chẳng dám ho he. Hôm nay trên facebook, Nguyễn Phương Anh tiếp tục phơi bày cho cái sự “vắt chanh bỏ vỏ” này của Việt Tân:

Nguyen Phuong Anh
Luật sư Nguyễn Văn Đài xin thông báo:

Hôm nay, nhà tù Nghệ An đã đưa Tù nhân lương tâm, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa tới bệnh viện Ba Lan ở thành phố Vinh, Nghệ An để phẫu thuật trĩ. Vợ nhà văn là cô Nguyễn Thị Nga đang trên đường từ Hải phòng tới Vinh. Gia đình cô Nga đang rất khó khăn. Tôi kêu gọi Quí Cô Bác anh Chị hãy giúp đỡ cho gia đình Tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa. Xin Quí vị liên lạc trực tiếp với cô Nga theo số ĐT: 01694293450

Ông Nghĩa thân với ông Đỗ Hoàng Điềm lắm mà, ông lại làm đại diện 8406 nữa (hôm nay sinh nhật 8/4/2006 )...con trai ông cũng cho đi học Việt tân bên Thái lan, ông giới thiệu một số người cho VT.... Sao ông lại khó khăn được nhỉ ? Hay là VT quên rồi...cuối cùng chỉ có CS nó cho đi cắt trĩ 2 lần miễn phí. Chuyện như hài.

Nếu quan tâm đến lý do ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt, sẽ thấy lời lên án của Nguyễn Phương Anh có cơ sở. Ông Nghĩa và một nhóm các bạn trẻ Ngô Quỳnh, Kim Nhàn, Vũ Hùng (người từng có thời rất thân thiết với Phương Anh) … bị bắt vì treo khẩu hiệu và rải truyền đơn ở Hà Nội, Hải Phòng năm 2007. Vụ này khiến Đỗ Nam Hải lấy danh nghĩa “đại diện lâm thời Khối 8406” để phê phán Nghĩa “tự ý” hành động, dẫn đến đốt lực lượng trong nước (Đỗ Nam Hải cũng là thành viên Việt Tân nhưng cũng không thể chấp nhận được sự đốt người trắng trợn đến thế). Sự hy sinh của Nghĩa cho Việt Tân là rất lớn, đúng như Nguyễn Phương Anh nói, nhưng đến nay, hoàn cảnh gia đình vẫn rất khó khăn, Việt Tân dường như đã lãng quên ông ta, khiến những người bạn của Nghĩa trước đây vì thương cảm phải lên tiếng. Của đáng tội, trước đây vị gạo cội Việt Tân Nguyễn Thanh Giang thỉnh thoảng cũng mời Nga và thân nhân một số người Việt Tân về Hà Nội bị bắt dịp lễ tết với vài trăm đô, song đến nay thì khoản tiền này gần như chẳng còn. Có lẽ vị gạo cội Việt Tân này chán đời vì bị cả làng quay lưng, chửi rủa, tẩy chay, chẳng còn tuyển mộ được người cho Việt Tân nữa nên thất thu nặng nề.

Nặng ký nhất là entry mới đây của blogger Mẹ Nấm thu hút con số kỷ lục nhấn like và lượng comment càng ngày càng xôm tụ:

Entry này tiếp nối sau hai bài viết đình đám Tôi cần một câu trả lời và Họ còn nợ TV Dung của chính blogger này. Đọc các comment cho thấy số đông fan ủng hộ stt của Mẹ Nấm từ trong nước, thậm chí những người tham gia còn nhiệt tình dẫn nguồn, người trong và ngoài nước từng tố cáo Việt Tân để các “fan” anti-Việt Tân mổ xẻ, cảnh báo dư luận như:

Ashubiyi Mapema Muốn hiểu rõ Việt Tân xin các bạn cứ tìm đọc bài của bác :Tưởng Năng Tiến ,bài của bác Lữ Giang ,hồi ký của Lê Thanh Tùng ...Và còn rất nhiều nữa ...Tôi thành thật khuyên các bạn trong nươc ko hiểu gì về VT thì hãy tránh xa họ ra ,ko thì mang hoạ vào thân đấy .Tại sao hễ ai quan hệ(chứ chưa ra nhâp)mà AN biết liền???AN có giỏi đến mức biết hết tất cả ko?Xin trả lời là ko .Tuy nhiên AN VN khá giỏi họ cũng biết được chừng 80% đấy .Phần còn lại ,ai ra nhập xong thì VT tuồn thông tin luôn cho AN thế là xong ...Chỉ còn chờ AN đến nhà tóm cổ .

Có một số kẻ cho rằng, Mẹ Nấm Gấu muốn dùng chiêu trò này để câu view, đánh bóng tên tuổi, song nếu ai từng biết blogger này cũng từng hút chết với Việt Tân thì sẽ biết vì sao chị chống Việt Tân quyết liệt để bảo vệ những anh em dân chủ còn sót lại, cảnh báo những ai nhẹ dạ hoặc bị Việt Tân cài bẫy sớm tình táo mà tránh xa.

Chắc chắn, số người phản ứng, tẩy chay Việt Tân sẽ còn lên theo cấp số nhân, bởi người đi trước truyền lại cho người đi sau, người từng va vấp, người sẽ ra tù tới đây sẽ thúc đẩy phong trào có tên gọi "anti - Việt Tân" này mạnh mẽ gấp bội.

Nguyễn Quang

..
emily  
#1152 Posted : Tuesday, April 9, 2013 2:00:35 PM(UTC)
emily

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 10/11/2012(UTC)
Posts: 1,721

Thanks: 536 times
Was thanked: 765 time(s) in 403 post(s)
UserPostedImage

BÀI THƠ TÍM

Đêm qua Em viết bài thơ tím
Ước mãi một mầu tím thủy chung
Quấn qúyt theo về câu thơ nhỏ
Một đời hai đứa vẫn xem chung ...

Mầu tím êm đềm bên song tỏa
Ngàn lời yêu dấu thiết tha bay
Về tim đậu lại ... ngàn năm nữa
Mình vẫn bên nhau ... Vẫn đắm say ...

Tím cả trời thu ... Tà áo lụa
Phất phơ bên gió buổi chiều Thu
Cho Anh mơ mãi ngàn sau nữa
Mầu tím thủy chung trong mắt nhau ...

NGỌC CẦM
thanks 1 user thanked emily for this useful post.
amtrak on 4/9/2013(UTC)
hongvulannhi  
#1153 Posted : Tuesday, April 9, 2013 5:47:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tuyển tập Trần Phong Vũ


8. Tháng Tư 2013·by tiengquehuong

Đã có nhiều người viết về “Tuyển tập Trần Phong Vũ” ghi lại tâm tình,cảm nghĩ của từng cá nhân khi đọc tác phẩm kết từ một đời người : “Tuyển tập Trần Phong Vũ” .

Bài viết của Trịnh Bình An cho chúng ta thêm góc nhìn về tình cảm chất chứa trong một người trọn đời dành cho công cuộc đấu tranh đem tự do dân chủ cho quê hương,quanh năm suốt tháng làm việc cho cộng đồng xã hội , trọn lòng dâng hiến cho đức tin.Nhưng vẫn có khoảng rộng bao la dành cho mái ấm gia đình,cho con cái.

Tâm tình người cha trong văn thơ Trần Phong Vũ


Trịnh Bình An


Tôi vẫn nghĩ trong một người đàn bà luôn có một người mẹ, trong một người đàn ông luôn có một người cha; suy nghĩ này lại được minh xác sau khi tôi đọc “Tuyển Tập Trần Phong Vũ”.

Có một cái gì đó khiến tôi bồi hồi khi nghĩ đến Trần Phong Vũ, một người đàn ông dáng vẻ nhanh nhẹn, nụ cười luôn nở trên môi, khó tưởng được người ấy trong lòng dằng dặc tâm sự. Tôi thích nghiền ngẫm về sự tương phản ấy, nó phản ảnh một hiện tượng đặc biệt trong văn hóa Việt Nam: sự giao thoa giữa hai nền văn minh xưa và mới – xưa ở đây là nếp suy nghĩ bao đời của người Việt, còn mới là triết thuyết của một tôn giáo được du nhập từ bên ngoài – Thiên Chúa Giáo .

Chính sự giao thoa này làm cho “Tuyển tập Trần Phong Vũ” có một phong vị đặc biệt, đặc biệt đến nỗi có thể làm những ai không hiểu về đạo Thiên Chúa bị… nấc cục, nhất là khi đọc tới những đoạn nghe như lời cầu nguyện của tín đồ dâng lên đấng Toàn Năng. Thú thật, tôi đã bị nấc cục như thế và đã phải bỏ cuốn sách qua một bên, không đụng tới nó cả tuần.

Nhưng cuốn sách vẫn có một sự cuốn hút kỳ lạ, có thể vì tấm lòng chân thành của tác giả trang trải trong mọi bài văn, thơ; cũng có thể tôi ngượng vì đã tự chứng tỏ là kẻ đọc sách lười biếng và đầy thành kiến, chỉ muốn đọc cái mình muốn đọc thay vì đọc để mở rộng tầm mắt. Cuối cùng, tôi cố gắng vượt lên chính mình và từ đó để thấy ra điểm cuốn hút nhất trong văn thơ Trần Phong Vũ – tâm tình của một người cha.

Tâm tình của người cha trong văn chương Việt Nam tuy không được diễn tả nhiều như tấm lòng người mẹ nhưng vẫn có và đã có từ rất lâu. Nổi bật nhất là trường thi “Gia Huấn Ca” của Nguyễn Trãi, dạy bảo người trong nhà những phép tắc nên giữ để gia đình hòa thuận. Người cha cùng lúc là người thày, cái tình thương con do đó không thể quá trìu mến quấn quýt và thường khi phải tỏ ra cứng rắn nghiêm nghị tới mức lạnh lùng .

Tâm tình người cha trong “Tuyển Tập Trần Phong Vũ” ngược lại, dào dạt chan hòa như nắng mới đầu ngày; dào dạt đến mức ông nói chuyện với các con ông chưa đủ mà còn phải nói với các đứa trẻ khác – thế hệ sau; ông nghĩ tới họ với tất cả băn khoăn nghi ngại nhưng vẫn đầy hy vọng tin tưởng. Ông trao cho họ những kinh nghiệm quý giá mà không ngại mang tiếng ra vẻ thày đời. Dưới đây là một lời khuyên thực tế và chân tình mà tôi thấy chính mình cũng cần ghi nhớ:

“Nhược điểm lớn nhất của con là thái độ chợt vui chợt buồn và lối xét đoán vội vã hời hợt trước những hiện tượng xảy ra quanh mình . Nếu bảo đấy là dấu hiệu của một con người bộc trực, chơn chất thì nó cũng là biểu thị của lọa người nông nổi, nhẹ dạ, thiếu cái phong phú, súc tích, tế nhị, sâu sắc của một lối sống thiên trọng về những sinh hoạt hướng về chiều sâu của nội tâm.”

(trích “Độc Thoại” – TTTPV – trang 45)

Người cha của Trần Phong Vũ không có cái nét nghiêm nghị đến lạnh lùng, dù sao ông cũng thuộc một thế hệ “trẻ” so với các cụ ta ngày trước, ở đó người Việt chịu ảnh hưởng phần nào cung cách bình đẳng giữa cha và con của nền văn hóa Âu Mỹ. Thế nhưng, đó có thể là do ông còn chịu một ảnh hưởng khác, có phần sâu đậm hơn – tình cha của Đức Giêsu Kitô.

Với tầm hiểu biết hạn hẹp về tôn giáo nói chung, đạo Thiên Chúa nói riêng, tôi chỉ dám nói một cách đơn giản rằng Đức Giêsu không chỉ là Ngôi Hai, là con Đức Chúa Trời mà còn là một người cha rất mực nhân từ. Cuộc tử nạn trên thập giá của Người một phần do vâng lời Chúa Cha nhưng phần kia là từ tình yêu vô hạn muốn cứu rỗi loài người. Trần Phong Vũ cảm nhận tình yêu cao cả ấy và nguyện noi theo gương Đức Giêsu.

Trong bài thơ “Tình Yêu Thiên Chúa” (TTTPV trang 431), ông chia sẻ:

Trong cuộc đời Chúa luôn luôn kề cận,
Cảm nhận Tình Ngài hằng hiện diện bên con.
Những khi con gặp cơn túng quẫn héo mòn,
Và những khi chuyện đời trở nên khó hiểu.
Cũng là lúc con biết Ngài hiện hữu,
Hướng dẫn con tìm điểm tựa nơi Ngài.
Chỉ cho con những quyết-định-cả-một-đời.
Khi thời gian trôi mau bên song cửa.
Chúa là bạn trung thành hơn tất cả,
Tự Trời cao Ngài đổ xuống muôn ơn.
Tình-Yêu-Ngài: ôi kỳ diệu sắt son!
Khi con biết lắng nghe bằng lương tâm công chính.

Qua bài thơ này, ta thấy người cha qua hình ảnh của Đức Giêsu có nhiều điều khác với người cha của loài người. Đấy không phải là người cha sẵn sàng cung ứng cho con tất cả điều nó muốn, cũng không hòng che chắn cho nó mọi sự khổ đau, mà người cha này bằng lòng cho con mình lâm vào những tình cảnh khốn cùng để từ đó nó hiểu ra một sự thật, đó là ngoài đời sống vật chất thế gian còn có một đời sống tâm linh với những niềm vui thanh thoát hơn.

Tâm tình phụ tử thiêng liêng đó cũng còn khác với tình cha con bình thường ở chỗ con người chỉ cảm nhận được trọn vẹn khi con người “biết-lắng–nghe–bằng–lương–tâm–công-chính”. Thường ta vào nhà thờ, ta quỳ gối, rồi với cả tấm lòng thành, ta cầu xin. Cái kiểu “con quỳ lạy Chúa trên trời, xin cho con lấy được người con yêu” thật ra không có gì sai trái, có đứa con nào không nhõng nhẽo cha ơi cha hỡi cho con cái này cái nọ đâu, và có người cha nào thương con mà không cho nó điều sẽ làm nó hạnh phúc đâu. Nhưng tình cha của Chúa không chỉ có thế, Chúa còn muốn những đứa con của Người phải trở thành người thực sự – với con người được tạo thành theo hình ảnh của Đức Chúa Trời – Đó không phải là người thành đạt, người vinh hiển, người giàu có, người nhan sắc,… mà con người thực sự phải là người công chính.

Những năm gần đây, câu chuyện cha truyền con nối của các cán bộ cao cấp của Đảng Cộng Sản ngày càng lộ ra. Các “thái thượng hoàng” chuẩn bị rất kỹ lưỡng việc chuyển giao quyền lực cho các “thái tử đảng”. Tình cha con ở đây vô cùng khăng khít dạt dào vì không chỉ có tình ruột rà mà còn là đặc quyền đặc lợi. Thế nhưng, người ta đã cười chê một Tô Linh Hương mang guốc cao gót đi thị sát công trường, người ta cũng đã thảm thương cho một Bạc Qua Qua bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính Trị ĐCS Tàu; thái độ kênh kiệu của Linh Hương, tương lai vỡ vụn của Qua Qua từ đâu mà ra? Phải chăng là kết quả của cái tình cha mù lòa, thiếu đức công chính của Tô Huy Rứa, Bạc Hy Lai?

Rất nhiều người trong chúng ta không được may mắn có một người cha theo ý mình mong muốn, có người còn không biết cha mình là ai, nhưng tôi tin các bạn – nhất là các bạn trẻ – khi đọc “Tuyển Tập Trần Phong Vũ” sẽ thấy lòng tràn đầy một sự bình an và cảm mến.

Hãy để nó ở lại trong bạn vì một ngày nào đó bạn cũng sẽ là một người cha.

Trịnh Bình An

Tài liệu tham khảo

1) Tôi đọc “Tuyển Tập Trần Phong Vũ” :

* Nguyễn Chí Thiện : http://url9.de/AJB

* Chu Tất Tiến : http://url9.de/AJC

UserPostedImage

2) Ra mắt ‘Tuyển Tập Trần Phong Vũ’ :

http://url9.de/AJ7

3) Ra mắt sách của Tủ sách Tiếng Quê Hương :

* Người Việt Online : http://url9.de/AHJ
* Đàn Chim Việt : http://url9.de/AJ9
3) Tiểu sử nhà văn Trần Phong Vũ : http://url9.de/AHL
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1154 Posted : Tuesday, April 9, 2013 7:58:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

VƯỢT QUA PHÉP THỬ

Hai chúng tôi định làm đám cưới.
sau khi quen nhau hơn một năm.
Cha mẹ tôi giúp đỡ tận tâm,
và bạn bè tạo mọi cơ hội.
Bạn gái tôi ư? Đẹp khỏi nói,
như nàng tiên ngự xuống trần đời.
Một điều duy nhất làm phiền tôi,
đó là nàng có cô em gái.
Em vợ tương lai hai mươi tuổi,
váy mini, áo hở ngang lưng.
Cúi trước mặt tôi, mỗi lúc gần;
tôi thích thú nhìn vào thật kỹ.
Điều này là hoàn toàn cố ý.
Nàng không làm điều đó với ai,
ngoại trừ tôi, anh rể tương lai.
Một ngày kia nàng gọi tôi đến
bảo cần tôi giúp một công chuyện.
Tôi tới lúc nàng một mình thôi.
Nàng thì thầm ép sát người tôi
báo tin tôi sắp làm đám cưới,
và nàng mong một cơ hội cuối
được cùng tôi nếm thử ái ân

trước khi tôi cưới cô chị nàng.
Tôi lặng người và rất sửng sốt.
Nàng nói: "Em sẽ lên gác trước."
rồi lẹ làng bước đến cầu thang.
Nhìn theo nàng, tôi như đóng băng.
Vừa lên gác, nàng tuột tất cả
và ném xuống cầu thang, vội vã.
Tôi đứng đó chần chờ phút giây,
và quay ra ngoài cửa đi ngay.
Tiến về chiếc xe hơi đang đậu.

Bố vợ tôi núp bên hàng giậu,
hai mắt ông dòng lệ tuôn trào.
Ông ôm lấy tôi, giọng nghẹn ngào:
"Gia đình chúng tôi rất vui sướng.
Cậu xứng đáng nhận mọi phần thưởng
vì vượt qua phép thử cuối cùng.
Không thể kiếm anh nào tốt hơn
cho con tôi người chồng xứng đáng."
Bài học qua chuyện này cho bạn:

Luôn giữ condom trong xe hơi ...

Tường Nguyễn

***


My girlfriend and I had been dating for over a year, and so we decided to get married. My parents helped us in every way, my friends encouraged me, and my girlfriend? She was a dream! There was only one thing bothering me, very much indeed, and that one thing was her younger sister. My prospective sister -in- law was twenty years of age, wore tight mini skirts and low cut blouses. She would regularly bend down when near me and I got many a pleasant view of her underwear. It had to be deliberate. She never did it when she was near anyone else. One day little sister called and asked me to come over to check the wedding invitations. She was alone when I M arrived. She whispered to me that soon I was to be married, and she had feelings and desires for me that she could't overcome and didn’t really want to overcome.

She told me that she wanted to make love to me just once before I got married and committed my life to her sister. I was in total shock and could't say a word. She said, “I’ m going upstairs to my bedroom, and if you want to go ahead with it just come up and get me.“ I was stunned. I was frozen in shock as I watched her go up the stairs. When she reached the top she pulled down her panties and threw them down the stairs at me. I stood there for a moment, then turned and went straight to the front door. I opened the door and stepped out of the house. I walked straight towards my car. My future father-in-law was standing outside. With tears in his eyes he hugged me and said, ”We are very happy that you have passed our little test. We couldn’t ask for a better man for our daughter. Welcome to the family.”

The moral of this story is: Always keep your condoms in your car….
hongvulannhi  
#1155 Posted : Wednesday, April 10, 2013 12:46:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Văn hóa cởi giày


UserPostedImage


Tạp ghi Huy Phương.


Từ ngày sang Mỹ tôi không bao giờ sắm những đôi giày có dây. Thật là phiền phức khi vào nhà người khác phải đứng lom khom, chân co chân duỗi để tháo chiếc giày ra, trước khi bước vào nhà, cho vừa lòng gia chủ. Với đôi giày không dây, chỉ cần tuột ra hay xỏ vào nhanh chóng rất tiện lợi. Có hôm chưa kịp cởi giày, đang bận bắt tay bắt chân thì bà chủ nhà đã thẳng thừng gọi ông chồng: “Anh nhắc mấy ông bạn cởi giày ra!”

Có nhà lại cẩn thận treo một cái bảng nhỏ ở ngay cửa bằng tiếng Anh, còn hơn là ở cửa chùa hay nhà thờ Hồi Giáo: “Take off your shoes before entering!” Làm như gia đình này suốt năm chỉ tiếp toàn khách Mỹ. Khách Việt không biết tiếng Anh chắc phải nhờ chủ nhà phiên dịch, nhắc nhở.

Liệu khách đến thăm có dị ứng với loại bảng “chào mừng quan khách” này không?

Vẫn biết vợ chồng ông bạn quí cái sàn nhà gỗ bóng loáng hay chiếc thảm đầy màu sắc hơn cái tình bạn hay cái thân thằng bạn mới bước vào nhà, nhưng lâu rồi thành quen, không còn thấy khó chịu nữa. Mới bước qua cửa hay trước khi chủ nhà mở cửa cho vào, khách đã vội líu ríu khom mình, vội vã cởi đôi giày ra, nhiều khi để ngay ngoài bậc cửa kẻo thất lễ. Đôi khi vợ chồng chủ nhà nói mấy câu ngăn cản khách sáo cho có lệ, mà không hẳn là cương quyết, thì thôi cũng cứ cởi đôi giày ra cho phải phép.

Buồn cười là những đôi giày dép của khách lại được để lại trên tấm thảm chùi chân mang chữ “Welcome” đặt trước cửa nhà!

Cái gì quen làm đã thành nếp thì người ta gọi đó là văn hoá, một thứ văn hoá đặc biệt Việt Nam, mặc dầu không thấy sách vở nào ở hải ngoại của các nhà biên khảo văn hoá ghi rằng vào nhà người Việt Nam thì phải cởi giày, đi chân không. Thứ văn hoá này được miễn trừ trong những lễ cưới hỏi, không lẽ nhà trai đến, hai tay bận bưng mâm cau trầu hay đang khiêng con heo quay thì tay đâu mà cởi giày. Cứ tưởng tượng một đoàn người ăn mặc chỉnh tề, đàn ông complet-cà vạt, đàn bà áo dài, vòng vàng sáng loé, mà đi chân đất như lính thời Minh Mạng, Tự Đức thì thật khó coi.

Không thể đem cái thói quen cởi giày ở Sài Gòn ra áp dụng cho hải ngoại. Nền nhà lót gạch bông của người Sài Gòn là cái giường ngủ, không thể đem đất cát, bụi bặm trên đường phố dơ bẩn vào nhà. Tôi đã sống ở Sài Gòn hơn 10 năm, nhà chật, căn gác nóng hầm hập thì cái nền nhà lót gạch bông vừa là bàn ăn, vừa là giường ngủ. Khách ở xa về, cũng không khách sáo, trời mát thì trải chiếu ra, nóng nực thì chùi sàn cho sạch, có khi ở trần nằm cho mát lưng. Ai mà nhẫn tâm mang giày đi dép vào cái nền nhà này? Nhưng ở Mỹ lại khác, ăn có nơi, ngủ có chỗ, không phòng riêng thì cũng nằm tạm trên cái xô-pha, còn nền nhà là chỗ đi lại, vì sao lại phải trân trọng nó như thế?

Ở Mỹ này đường sá, sân nhà không có một tí rác hay bụi bặm, tưởng có thể nằm lăn ra đó mà ngủ một giấc cũng sướng cái thân, đương nhiên đôi giày không dẫm bùn hay đất cát, làm sao có thể làm dơ bẩn hay trầy trụa sàn gỗ hay thảm lót nhà ai.

Một người Mỹ đã bày tỏ chuyện “cởi dày” trên một trang mạng như sau: “Đối với nhà tôi, tôi yêu cầu mọi người mang đôi giày của họ vào nhà, trừ khi thực sự giày họ bẩn thỉu vì dính bùn đất - mà tôi đã không lần nào thực sự thấy như vậy.

Chuyện này có thể xẩy ra, nếu bạn sống trong một trang trại, nhưng đó lại là một câu chuyện khác. Chúng tôi có tấm thảm dừa đặt trước cửa để cho khách chùi chân rồi!”

Ở Sài Gòn, nạn vào chùa mất dày dép là chuyện thường tình. Có lần ông bạn tôi vừa đi du học ở Okinawa về cho một đôi dép Nhật bằng da tốt, vào chùa lạy Phật ra thì không tìm thấy dôi dép mới nữa. Nếu như biết đôi dép nào của thằng kẻ cắp bỏ lại thì cũng mang tạm vào cho đỡ đau chân, cuối cùng cũng phải đi cà nhắc, lội bộ ra xe.

Trong chúng ta, những người ra đến hải ngoại ngày hôm nay, trừ trường hợp những người giàu có, may mắn, sung sướng từ Việt Nam ra đi bằng máy bay, đến Mỹ đã có sẵn nhà cao, cửa rộng, chưa có một ngày cơ cực, còn thì hầu hết đã trải qua những ngày khốn khó, đau khổ trong chiến tranh, chết chóc, chạy loạn, bị tù đày, đi thăm nuôi, đi “kinh tế mới,” vượt biển, mưa nắng chạy chợ trời…

Có lúc ở gần cái chết, chỉ mong được với tay nắm được cái sống, lúc đói chỉ mong có miếng cơm, lúc chia cắt chỉ mong có một giờ đoàn tụ. Những giờ tuyệt vọng lúc đó, của cải vật chất, tiền bạc, danh vọng chỉ là những thứ mờ nhạt, phù du.

Bây giờ ra hải ngoại, chúng ta có đủ tất cả: cái nhà đẹp trên đồi, cái xe đời mới, một đàn con khoa bảng, có đời sống tự do, đã đi du lịch nhiều nơi, có sức khoẻ, giàu sang… Nhưng cũng vì vậy chúng ta bắt đầu thấy quý cái thân, yêu cái nhà, không nấu nướng cho đỡ hôi, giữ cái thảm cho sạch sợ bạn bè dẫm phải.

Cũng ở hải ngoại này, khách có mời mới có cơ hội đến, khách muốn đến cũng phải xin phép trước chủ nhà, cũng không ai nhàn rỗi lê la từ nhà này sang nhà khác mà chuyện trò, đấu láo. Một gia đình trung lưu, mỗi năm may ra cũng chỉ có khoảng chục khách quen tới nhà, nên bộ salon ở phòng khách mọi nhà chỉ để cho người trong nhà chứ ít khi dùng để tiếp khách. Nếu có người hàng xóm hỏi thăm, ông giao hàng, hay người đi truyền đạo, thì cũng chỉ hé cửa thò đầu ra ngoài nói năng chốc lát, đâu có để ai giẫm lên cái thảm nhà mình. Vậy thì ai là người bước vào cửa nhà mình, nếu đó không phải là con cháu, họ hàng, bạn bè thân quý? Nếu thật sự, người ta không quí gia đình mình, chẳng ai dư thời giờ, rỗi rảnh mà bước vào ai!

New International Version (2011) có ghi: "Đừng đến gần hơn," Thiên Chúa phán. "Cởi giày của bạn ra, nơi mà bạn đang đứng là Đất Thánh." Mà ngôi nhà của bạn có là Đất Thánh hay không?

Bạn nghe tôi đi, hãy kiếm một đôi giày không dây như tôi, hoặc đừng bước vào nhà ai nữa, nếu cảm thấy họ quý cái thảm sạch của nhà họ hơn là tình ruột thịt, tình bằng hữu, tình đồng hương và cả tình người. Con chó kiểng được cưng còn được chạy nhảy trên tấm thảm là vì nó không biết mang giày, nên không phải cởi ra.

Với lại “một đời ta, ba đời nó” như ông bà ta đã nói: cái thảm, chiếc xe, ngôi nhà… đôi khi còn trơ trơ ra đó mà tên người đã nằm trên trang cáo phó rồi cũng nên.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1156 Posted : Wednesday, April 10, 2013 2:02:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Vụng Đường Tu


(10/17/2012)
Tác giả : Vũ Công Ynh

Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm; Vượt biên khỏi Việt Nam năm 1981. Mười tháng ở trại Kuku, rồi Galang, Indonesia. Đến Mỹ năm 1982, định cư tại Texas. Di chuyển về Oklahoma năm 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer. Hiện làm việc tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Vũ mang tựa đề “Vụng Đường Tu”, kể về chàng tị nạn Việt đã quyết chí đi tu, nhưng rồi vướng món nợ... tóc vàng. Bài dài, được phân làm ba hồi, với tiểu tựa trích từ bài viết.

I. Tên Mỹ nghe quen mà khó nhớ

Hắn ra trường tại một đai học ở Texas, rồi đi kiếm việc vào lúc mà nền kinh tế nước Mỹ đang xuống dốc, mà kinh nghiệm cũng như vốn liếng tiếng Anh chuyên môn của hắn thì chưa đủ khá, để có thế cạnh tranh với những sinh viên khác, nên việc kiếm job đầy gian nan vất vả.

Nhớ hồi còn trong nước, dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, học sinh phải phấn khởi để học tiếng Liên Xô hay Trung Quốc cho thức thời, thì mấy thằng “ngụy” con như hắn lại đi học tiếng của “đế quốc” Mỹ. Sau mấy năm trung học, cứ tưởng trong đầu đã đầy những chữ của đế quốc, vậy mà hắn, thằng con trai 17 tuổi, được cha mẹ kiếm đường cho đi vượt biên đến trai tị nạn, lúc phỏng vấn xếp lớp Anh văn, lại chỉ được bà giáo người Mỹ cho vào Cấp Một vì giọng đọc sai bét của mình. Nghĩa là chỉ hơn một bậc, so với mấy ông bà già và đám còn nít chẳng biết tí gì về tiếng Anh.

Đáng buồn, nhưng hắn vẫn không dám trách mấy ông thầy giáo ở Việt Nam vì “…nửa chữ cũng là thầy.” Phải thông cảm cho thầy, khi mà nghề dạy học chủ yếu là để bán ô mai, cóc, ổi, bánh kẹo trong lớp, hầu kiếm thêm thu nhập. Chính hắn cũng đã nhiều lần phụ thầy cô giáo mang những túi bánh kẹo vào lớp rồi chuyền tay nhau mua giúp thầy cô. Học tiếng Mỹ, vừa ngậm kẹo, vừa tập đọc theo giọng hờ hững của cô giáo đang lẩm nhẩm đếm tiền lẻ, thì giỏi được như hắn bây giờ cũng là khá rồi, tự trách làm gì. Thôi! Coi như học lại từ đầu cho chắc ăn!

Vậy nên những ngày trên đảo, chẳng những hắn yên tâm học Anh văn, mà còn nghe lời khuyên của bà giáo, hắn tình nguyện đi làm không công cho văn phòng Cao Ủy Tị Nạn. Quét dọn và thu xếp hồ sơ, để có dịp nghe tiếng Mỹ cho thủng lỗ tai. Nhưng càng nghe, hắn càng thấy chữ nghĩa nhảy múa lung tung, đến nhức cả đầu!

Ấy vậy mà khi đến Mỹ, rồi liều mình vào đại học nộp đơn, nói chuyện bằng tay quơ quào thế nào mà hắn cũng được nhận, và được gọi đi học vào một buổi sớm mùa xuân có nắng hanh vàng phủ trên những thảm cỏ xanh rì trên sân trường. Hắn thấy cuộc đời quả là thần tiên!

Mà thần tiên hơn nữa, là hắn cũng từ từ qua được những môn học cần đến nhiều tiếng Anh như English Composition, U.S. Politics, History…, là những môn khó gặm cho một thằng con trai tị nạn như hắn. Cũng may, nhờ những lớp học về toán và khoa học, mà hắn trụ được cho tới ngày tốt nghiệp. Và rồi, để bảo đảm cho vị thế của một công dân trong xã hội, hắn nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ. Nghe lời khuyên của những đàn anh ra trường đang có việc làm, hắn đã lấy tên Mỹ, để khi đi phỏng vấn xin việc, những ông chủ hãng không phải méo miệng mà gọi hắn bằng tên Việt Nam, như vậy dễ có cảm tình hơn!

Colin Do - Nghe cũng có vẻ Mỹ đấy! Đang lúc hắn rất tự hào về cái tên vừa dễ đọc, dễ viết, mà lại dễ nhớ…, thì Đông, một trong những thằng bạn chung phòng, không đồng ý:

- Mẹ…! Đang không lấy tên Mỹ làm gì, Cô Lìn với chả Cô Lèo… Tao mà làm sếp đi phỏng vấn mấy thằng Á Châu, cứ thấy tên Mỹ họ Việt là tao loại… Ai kiện, cho là kỳ thị thì tao chịu… Tên cha ông đặt cho, lại bỏ đi là làm sao?

Thằng bạn nó nói cũng có lý, nhưng tên Mỹ hay Việt thì cũng chỉ để gọi thôi! Hắn gãi gãi đầu…, mình tóc đen, mũi tẹt thế này, dù có gọi bằng tên Mỹ cả chục lần thì cũng chẳng khác Việt Nam được, chắc tổ tiên bất chợt hiện lên cũng vẫn nhận ra…! Hắn nhủ lòng như thế, để yên tâm mà đi xin việc.

Hắn gửi resume đi các nơi. Cũng hên là nước Mỹ chỉ có năm mươi tiểu bang, chứ nếu một trăm tiểu bang thì hắn còn tốn khối tiền gởi hồ sơ, để rồi toàn nhận được phúc đáp là những sự từ chối. Bạn bè có đứa lên giọng dọa nạt là bằng kỹ sư điện của hắn, chỉ có nước bỏ đi nếu như một năm mà chưa xin được việc, khiến hắn thở dài lo lắng! Rồi đứa khác lại cười cười cho rằng nước Mỹ, quả là u mê, nên vẫn chưa nhận ra được một con người tài năng như hắn…

Chẳng biết tụi nó nói thật hay nói chơi!

Đến gần nửa năm trời, sau khi thấy hắn vẫn ngày ngày nhai mì gói, thằng bạn chung phòng tội nghiệp, nhờ quen biết, xin cho hắn vào làm trong một hãng sản xuất bóng đèn, giúp hắn có tiền mà share tiền phòng. Tám tiếng một ngày, làm việc dây chuyền, đếm đủ 20 bóng cho vào một thùng, rồi đếm đến thùng khác… Được cái hắn giỏi toán nên đếm chả mấy khi sai! Hắn gật gật đầu, “làm” bóng đèn, nghe cũng có vẻ dính dáng ít nhiều về…điện, điện tử, hy vọng bằng cấp của mình nhờ vậy mà không đến nỗi bỏ đi như lời thằng bạn độc miệng.

Xem ra, trời chẳng phụ lòng người, một buổi chiều, hắn nhận được thư gọi đi phỏng vấn technician job từ hãng Boeing, mà vì gởi nhiều đơn quá, hắn cũng chẳng nhớ là mình đã xin việc này khi nào! Technician cũng tốt thôi, được phỏng vấn là may rồi, hắn tự khuyến khích, ít ra là có cơ hội học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn như thế nào. Boeing mà, máy bay bay đầy trời chứ dở sao!

Vậy mà hắn lại được nhận ngay. Bắt tay tạm biệt ông supervisor, hắn mừng rối rít.

Thế rồi, chẳng biết nhờ ai mách nước là trong resume, nếu khai vừa đi học vừa đi làm thì dễ “câu” job kỹ sư hơn. Cũng giống như bán một món hàng mà chứng tỏ được món hàng đó sẽ có giá, thì người mua dễ để mắt đến. Nghe cũng xuôi tại, nên hắn đi thi lấy cái GRE test, rồi xin vào trường, học tiếp Master bằng tiền trợ cấp của hãng.

Hình như hắn đã đoán đúng, đi học lại chưa được một năm, “tiếng tăm” cần cù siêng học của hắn đã đến được tai của management trong hãng. Cũng đúng thôi, hãng trả tiền học, nhưng có mấy đứa còn kém cỏi để vừa đi học vừa đi làm như hắn đâu, nên tên của hắn thường xuyên nằm chình ình trên phòng Tài Chánh của Human Resources chờ ký giấy nhận tiền. Cũng vừa lúc hãng đang cần một kỹ sư cho ca làm buổi chiều, bà Mỹ già Julie - Engineering Manager - 20 năm kinh nghiệm để mướn những “nhân tài” với số lương rẻ mạt cho hãng, nghĩ đến đơn của thằng Việt Nam ốm nhách, nhưng chăm chỉ…, bà cho ngay tên của hắn vào Promotion List.

Ôi, cuộc đời quả là đáng sống. Đường quan lộ sáng chói như ánh đèn 100 watts trong đêm tối mênh mông, vì vừa được đi học, vừa được làm đúng nghề như hằng mơ ước.

Hắn đậu xe vào parking-lot rồi nhanh nhẹn khoác backpack lên lưng, tất bật phóng vào lớp học.

Bữa nay trong lớp chia nhóm để làm project cuối khoá. Hắn chọn lớp này, Biomedical Instrumentation and Robotics, làm môn học lựa chọn để hy vọng dễ đậu điểm cao. Môn học được học chung với những sinh viên năm chót của ngành Biomedical Engineering.

Nhìn danh sách các nhóm được dán trên của lớp, hắn mong được xếp chung với những đứa nổi tiếng siêng học, như những du sinh đến từ Ấn Độ thì đỡ quá, hắn sẽ có cơ hội phát huy tính dựa dẫm của mình. Những hắn bỗng giật mình khi thấy tên của mình chung nhóm với hai đứa con gái. Vậy là mệt rồi! Chung với ai chứ với con gái thì hắn đã có kinh nghiệm nhiều lần. Cố nài lưng ra mà làm bài, làm programs, làm projects… Đúng thì xong nợ, mà sai thì cũng chỉ có mình hắn bỏ thời giờ ra sửa lại.

Thực ra, cũng có những đứa con gái giỏi, siêng năng, nhưng số hắn hình như lận đận với đám bạn…làm biếng. Nghĩ lại, từ năm thứ nhất vào trường đến giờ, hắn đã chẳng may mắn để vào được nhóm nào có mấy đứa siêng học cả. Nếu hên, được “lọt sàng” mấy đứa con gái, thì lại “xuống nia” với mấy trự con trai mà lấy sự nghiệp ngồi hành lang cafeteria là chính. Nơi có những ly cà phê với điếu thuốc cháy dở, và ánh mắt trần tục ngắm nghía con gái qua lại, như một hobby trong cuộc sống… Hắn thở dài, mùa học này quả là xui cho một thằng đi học part-time như hắn!

Ừ, hắn chỉ lấy hai lớp học trong niên khóa này vì còn phải đi làm.Cũng nhờ bà sếp tốt bụng, không giao cho những việc nặng nhọc nên hắn có thời gian đi học. Nghĩ đến khuôn mặt hiền lành nhưng không kém phần cương nghị của bà, hắn thấy mình thật may mắn được là một trong những nhân viên có bà sếp như thế.

- Hi…!

Đang suy nghĩ cách nào, xin với bà sếp già, cho thêm giờ rảnh để làm project ở trường, hắn quay lại vì nghe có giọng con gái gọi phía sau… “Hừ…! Làm mình giật bắn cả người, cứ tưởng bà sếp Mỹ hiện ra…” Nhưng không phải. Trời ạ! Trước mắt hắn là đứa con gái xinh đẹp trong lớp, mà hắn chẳng biết tên, hay nói đúng ra là chẳng có cơ hội biết tên.

- Are you Colin…?

Hắn gật gật.

Vì chẳng biết tên nàng là gì, lại bản tính chậm chạp, hắn cứ trân trân nhìn đứa con gái tóc vàng, mắt nâu, đang ban phát những lời nhỏ nhẹ chào hỏi. Chắc tội nghiệp thằng học sinh Á Châu ngớ ngẩn, đứa con gái giơ tay cho hắn bắt:

- Im Jackqueline… Very glad to join your group!

À thì ra vậy! Hắn đương thắc mắc tên những đứa con gái chung nhóm, thì con nhỏ co-worker này lại tự động dẫn xác tới. Bàn tay mềm ấm của cô làm hắn thấy tự tin hơn:

- Good, so am I..! Jack… Jack…!

Hắn lắp bắp tên của nàng, làm đứa con gái phải nhắc lại:

- Jackqueline! Nhưng “mày” cứ gọi là Jackie được rồi!

Danh xưng của Mỹ quả là bình đẳng, chẳng phải nghĩ ngợi, anh, em… lôi thôi như Việt Nam. Cứ “you, you, me, me…” mà lại tiện. Hắn thở phào:

- Yeah! I am pleasure…, rất hân hạnh…!

Vậy là hắn quen nàng, rồi được quen luôn cả Teresa, em Mễ đen đen, lùn lùn, có cái bụng tròn quay, cùng chung nhóm ba đứa với nhau.

Coi như xong, phận trai mười hai bến nước, hắn trôi dạt vào nhóm với hai em, một Mỹ, một Mễ. Em Mễ tóc đen, và nàng, tóc mây vàng óng ả! Hắn phân biệt như vậy cho dễ liên tưởng. Việt, Mỹ, Mễ…, vậy ra nhóm của hắn là một pha trộn đặc chế đấy. Trời đôi khi có vẻ bất công, chẳng hiểu sao lại lơ đãng nặn ra một đứa con gái tròn tròn, ngăm ngăm như em Mễ, bên cạnh một đứa thon gọn, hồng hào như nàng thế kia, lại còn bắt hai đứa chung một nhóm với nhau. Hắn lắc đầu, ngầm đưa mắt nhìn hai em group-mates để cố tìm hiểu ý nghĩa khôi hài của Thượng Đế.

Ấy vậy mà em Mễ lại có vẻ siêng và học giỏi. Sau khi bàn bạc, biết hắn đang làm cho Boeing, em Mễ sốt sắng, tình nguyện thu thập bài vở, liên hệ với các nhóm khác lấy tin tức, và học hỏi kinh nghiệm qua lại. Em đề nghị giao cho hắn công việc lắp ráp và thực hiện đề án, còn em Mỹ trắng phụ trách phần trình bày.

Đáng khâm phục! Em Teresa, Mễ đen… nhưng đầu óc thật là thông minh sáng suốt, quả là một nhân tài trong làng quản trị! Phần mình, hắn thấy như vậy là đúng lắm. Hắn chỉ chờ con nhỏ soạn bài vở, tài liệu. Phần lắp ráp, thực hiện thì quá dễ đối với hắn. Hắn sẽ mang vào phòng thí nghiệm trong hãng, nối nối, ráp ráp, rồi thử ngiệm vài ba bữa là xong… Phần nàng, em Mỹ trắng, hắn tin là nàng cũng chẳng có gì trở ngại, vì vừa trắng trẻo, cười tươi, lại nói tiếng Mỹ giỏi hơn cả Mỹ, thì phần trình bày của em ăn đứt các nhóm khác là cái chắc. Hắn thấy yên tâm để lấy điểm “A” cho môn học này!

Ngày nộp project, đúng như dự đoán, nhờ tài khéo trình bày của em Mỹ trắng, nhóm hắn được điểm tối đa. Thực là giỏi, hắn tự động mời hai em đi McDonalds để mừng chiến thắng! Em Mễ đen thoái thác vì bận công việc. Em Mỹ trắng nháy mắt “méc” với hắn là Teresa muốn đi chơi với bạn trai. Vậy sao, em Mễ có bạn trai! Hắn không biết là tai mình có nghe lộn không? Thì ra, Thượng Đế hằng chí công vô tư, để người ta mất cái này, thì sẽ cho cái khác đền bù. Hắn thầm cám ơn em Mễ. Ừ, cứ đi đi, để mình hắn với nàng được rồi…!

Ngồi vào trong xe, lấy tay hất mái tóc vàng, nàng hỏi hắn:

- Bữa nay “you” không phải về đi làm à?

Hắn gật gật đầu:

- Có, nhưng “tao” xin đi làm trễ, để được đưa người đẹp đi ăn McDonalds, tưởng thưởng tài khéo của cô ấy!

Chẳng biết sao mọi ngày vụng về, mà bữa nay hắn lại nói được một câu tài hoa như vậy! Đứa con gái lấy làm hài lòng:

- Okay, chiều nay “tao” rảnh, mình có thế đi lâu một chút.

Mặc dù được nàng “cho phép” đi lâu, nhưng trong đầu hắn cũng chỉ nghĩ đưa nàng vào McDonalds, ăn xong rồi còn về làm việc. Thực ra, hắn cũng chẳng biết đi đâu ngoài tiệm fast food này của Mỹ. Đã bảo hắn là thằng quê mùa lắm mà! Qua Mỹ gần 10 năm trời, mà có biết một quán ăn sang trọng nào đâu! Quanh đi quẩn lại cũng chỉ mấy món ăn bình dân, nếu không là phở ở quán Việt Nam thì cũng hamburgers, hotdogs…hay pizzas nơi những tiệm Mỹ.

Nhưng nàng lại có vẻ sốt sắng vì được đi ăn với hắn ở cái tiệm bình dân này. Thật là chân tình! Chắc là đang vui vì qua được một môn học, hay vì trời còn đang Xuân mát mẻ, nàng hạ cửa xe xuống, chỉ vào những bụi hoa được cắm trồng thẳng hàng trên những ngôi mộ trong một nghĩa trang:

- Oh! “Mày” coi kìa, hoa nghĩa trang đẹp quá…! I really like to be here…!

Nghe mà phát ớn! Ở đâu không ở, lại thích ở nghĩa trang. Hắn thì không, mặc dù phải công nhận, nghĩa trang bên Mỹ quả là đẹp như lời nhận định của nàng, hắn cười cười:

- Yeah! Đẹp lắm, nhưng “tao” không thích vào “nằm” ở đây…! Vậy nên lúc nào cũng cầu Chúa cho được sống lâu.

Nàng cười lớn tiếng vì câu khôi hài của hắn, rồi nhìn nắng hồng lung linh trên những đóa hoa ra vẻ thích thú…

Cũng chỉ hơn nửa giờ để ăn, mà nàng hỏi về cuộc đời, công danh, và sự nghiệp của hắn còn hơn cả bà manager phỏng vấn đơn xin việc của hắn trước đây. Ăn xong, hắn đưa nàng về lại sân trường. Đứa con gái chia tay hắn với một tiếng cám ơn ngọt như giọng nói của nàng. Đã tới giờ phải đến hãng, hắn tự nhủ là sẽ nói chuyện với nàng sau:

- Bye Jen…! À không phải…, Jackie ạ!

Hắn chẳng biết tên của học sinh trong lớp nhiều, nhất lại là tên con gái Mỹ, nghe thì quen mà khó nhớ. Dù vừa ăn trưa, nói chuyện với nhau, nhưng đến tên của nàng hắn vẫn còn mại mại, lúc nhớ lúc không…

Gọi lại tên em một lần nữa
Để chắc rằng ta đã không sai
Tên Mỹ nghe quen mà khó nhớ
Lần này, lần trước sớm phôi phai…

Sở dĩ hắn phải lẩm bẩm tên nàng, vì hồi nào đến giờ, con gái, nhất là tên con gái, đối với hắn là một cái gì như dị ứng, rất khó nhớ trong đầu… Chắc một phần vì nhát gái, phần nữa, dù có vẻ mơ hồ nhưng lại quan trọng hơn, là trong thâm tâm sâu thẳm, hắn muốn…đi tu.

Vâng. Đi tu!

Chẳng biết sao lúc nhỏ, 7, 8 tuổi, những dịp theo mẹ vào thăm cha xứ. Ông cha già vuốt tóc hắn, hỏi xem có muốn đi tu không, thì hắn lắc đầu quầy quậy. Dù vẫn biết đi tu sẽ được nhiều kẹo như những hũ kẹo xanh đỏ trên bàn của cha, những hắn vẫn sợ phải vào nhà Chúa…!

Thế nhưng, chỉ từ hồi qua Mỹ đến giờ, tư tưởng đi tu, dâng cuộc đời cho Chúa lại vẩn vơ trong đầu. Chẳng phải vì hắn sợ đàn bà con gái đến độ không dám đến gần, hay vì hắn… chỉ thích con trai? Không, chẳng thế thế được! Đôi lúc vui chơi uống cà phê với đám bạn con trai, lỡ có đứa nào ôm vai, hay lỡ đặt tay lên đùi hắn, hắn vột hất tay ra, rùng mình vì thấy kì cục… Như vậy chắc hắn không thế là “gay”, như báo chí hay sách vở diễn tả rồi. Lại nữa, một bằng chứng chắc chắn hơn, là khi nhìn một đứa con gái đẹp như nàng, hắn thấy tâm hồn mình có chút rung động rõ ràng mà! Quái lạ, vậy sao giờ lại có tâm tình muốn đi tu mà trước đây không có nhỉ. Hắn lẩm bẩm thắc mắc như thế!

Để rồi một lần, hắn đánh bạo đi gặp một bác sĩ tâm lý xin ý kiến. Biết đâu trong một gene sâu thẳm nào đó của tâm hồn, do ông bà truyền lại, có liên hệ đến một… tu sĩ nào đó thì sao? Sau khi khám bệnh, hỏi thăm, trò chuyện tỉ mỉ, vị bác sĩ tâm lý, nổi tiếng nhiều thân chủ nhất trong thành phố, phán một câu rất an tâm là hắn… bình thường, chỉ vì chưa gặp người con gái, đúng tần số trái tim, để cùng rung động đó thôi!

Ra thế đấy, chắc là ông nói đúng! Vì từ hồi qua Mỹ đến giờ, hắn đã gặp ai “tương xứng” để thương yêu đâu. Vốn rụt rè, lại bận rộn học hành, hắn chưa quen được đứa con gái nào thì cũng không có gì là lạ! Hắn an tâm và tin vào Chúa sẽ sắp xếp cuộc đời cho riêng mình.

Edited by user Wednesday, April 10, 2013 2:12:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1157 Posted : Wednesday, April 10, 2013 2:15:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Vụng Đường Tu (tt)

Kỳ 2: Gặp Lại Nhau


(10/18/2012)
Tác giả : Vũ Công Ynh

Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm; Vượt biên khỏi Việt Nam năm 1981. Mười tháng ở trại Kuku, rồi Galang, Indonesia. Đến Mỹ năm 1982, định cư tại Texas. Di chuyển về Oklahoma năm 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer. Hiện làm việc tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Vũ mang tựa đề “Vụng Đường Tu”, kể về chàng tị nạn Việt đã quyết chí đi tu, nhưng rồi vướng món nợ... tóc vàng. Bài dài, được phân làm ba hồi, với tiểu tựa trích từ nội dung.

II. Gặp lại nhau, ngờ ngợ tên em

Hắn thường lại một nhà nguyện nhỏ, trong khuôn viên trường học, để đi lễ vào mỗi buổi chiều thứ Bảy thay cho lễ Chúa Nhật. Cũng nhờ đi lễ mà hắn quen được cha Joe! Chẳng nhớ last-name của cha là gì, chỉ biết cả bọn Việt Nam như hắn vẫn thích gọi cha bằng first-name cho dễ – Father Joe - Cha đúng là một gương mẫu về đạo đức và khiệm nhượng…! Hàng tuần vẫn đều đặn và sốt sắng làm lễ trong ngôi nhà nguyện nhỏ, mà đia phận thuê cho, đến cả chục năm rồi cũng nên.

Cha nghèo quá, vì khả năng tài chánh của cha chỉ có vậy. Bổng lộc giáo phận cấp phát chỉ là một chếc xe Printo cũ kỹ, chẳng biết được sản xuất từ năm nào, mà sơn trên mui xe đã tróc loang lổ như một gã trọc đầu ghẻ lở… Tiền xin lễ thì chẳng có! Học sinh chừng hơn chục đứa, siêng thì đi lễ, làm biếng thì ngủ khì. Con chiên học sinh của cha đi lễ lơ phơ lất phất như vậy, lại nghèo nữa, tiền đâu mà xin lễ, để cha có thêm được một hai chục bạc đổ xăng? Nghèo vậy, nhưng thấy cha lúc nào cũng vui vẻ trong bộ áo lễ vàng ố, đã sờn mòn nhiều nơi. Tội nghiệp và khâm phục một vị chân tu, hắn bỗng thấy cuộc sống dâng mình cho Thiên Chúa như ông thực là vĩ đại.

Cha có biệt tài làm những học sinh ngoại quốc, nhất là những thằng tị nạn như hắn dễ hiểu với giọng giảng hay và rõ ràng của ông. Hắn bị cuốn hút dễ dàng bởi những bài giảng này. Có thể vì sẵn mến mộ ông cha nghèo khó, mà những lời dạy của cha đã lọt được vào tai của hắn không chừng! Nên sau mỗi buổi lễ, hắn dành ra đôi ba phút chuyện trò cùng ông, coi ông như một cha linh hướng, và xin cha một lời khuyên về ý định đi tu của mình.

Vi cha nhân từ, sau vài lần trò truyện, nhìn sâu vào mắt thằng con tị nạn…

Cuộc đời phụng sự Thiên Chúa thì chẳng lúc nào là quá muộn. Khuôn mặt xương xương, khắc khổ, nhưng hiền hiền của hắn làm cha nhớ lại những khuôn mặt, và những ánh mắt, mà cha đã có dịp gặp gỡ khi đến phục vụ tại một trai tị nạn ở Á Châu. Cha đã hiểu thế nào là nỗi chết trên gương mặt những thuyền nhân, lảo đảo như vẫn còn say sóng, khi đặt chân lên đất liền. Những đôi mắt thăm thẳm, thẫn thờ và vô vọng như đang mong chờ một phép lạ nào đó, đưa người thân của họ, từ vũng biển đen sâu trở về. Rồi cũng chính những ánh mắt vô vọng này, đã chạy đến cùng cha, cầu khẩn lời cứu rỗi trong lúc tuyệt vọng vì bị từ chối quyền tị nạn. Người Việt Nam, đáng là một dân tộc được Chúa cứu vớt nhất, bởi những đau thương mà chế độ cộng sản đã đày đọa họ.

Vì sẵn có cảm tình với người tị nạn, nên khi nghe tâm sự và ước muốn của hắn là trở thành một tu sĩ, cha đã sốt sắng hứa sẽ bảo trợ hắn về tinh thần, và liên lạc với tòa Giám Mục để giúp hắn dễ dàng hơn trong việc chấp thuận vào Seminary. Khi được nhận, ông sẽ cho hắn biết ngay. Tuy nhiên, ông vẫn muốn có thêm thời gian để tìm hiểu về hắn, nên khuyên hắn hãy tiếp tục học hành, lấy cho xong mảnh bằng Master. Và quan trọng nhất là tiếp tục cầu nguyện, cố gắng tìm hiểu ý đinh đi tu của mình trong một thời gian nữa. Cứ giữ liên lạc tốt với ông. Vâng lời cha, hắn chờ đợi, để một dịp nào đó, nghe được tiếng Chúa gọi rõ ràng hơn.

Chưa nghe được tiếng Chúa gọi thiết tha, thì một lần nữa, hắn lại gặp nàng nơi nhà nguyện cha Joe. Đôi mắt tròn, màu hổ phách ngỡ ngàng của nàng, như rất ngạc nhiên khi thấy hắn ở đây. Không chờ hắn lên tiếng, nàng bước lại, cầm tay hắn lắc lắc:

- Oh my God…! Youre here, Colin? You… cũng Công Giáo à!

Hắn từ từ buông bàn tay nàng ra, cười vui vẻ:

- Yeah! “Tao” đi lễ ở đây mỗi chiều thứ Bảy…

Đứa con gái ngạc nhiên:

- Really! Gặp “mày” ở đây “tao” mừng quá Colin à…!
- Cám ơn “mày”…Jen…, Jenny…!

Cô lắc lắc đầu:

- Jackqueline… Jackie!
- Hà hà, sorry…! “Tao” cũng mừng lắm khi gặp “mày”.

Hắn cười với đứa bạn mà mấy tháng rồi, từ khi hết học chung, bây giờ mới gặp lại. Cái con nhỏ Mỹ này thực là có tâm hồn Á Đông, nó làm cho thằng tị nạn như hắn, đỡ mang mặc cảm thua thiệt của một đứa chậm chạp khi đặt chân qua Mỹ. Nhìn nụ cười, và cái lắc đầu của đứa con gái làm rung những sợi tóc nhuộm nắng chiều, hắn thầm cám ơn tính vui vẻ và thân mật mà nàng dành cho hắn…

Vài tháng sau,
Mình gặp lại nhau
Ngờ ngợ tên em câu nói chuyện
Lắc đầu, em nhắc ta lần nữa
Bằng tóc hong vàng nắng thiên thâu…!

Trong khi đó, đứa con gái nhìn điệu bộ như một thầy tu của hắn mà tức cười. Hắn vừa nghiêm trang, sợ nghiêm trang còn hơn cả cha Joe lúc chuẩn bị lên làm lễ, lại vừa ngồ ngộ, hay hay vì những câu nói thật thà. Quả là một run rủi tình cờ, vì nàng ít bước chân đến nhà thờ. Nếu như hôm qua, không vì lục lại đống sách vở, để vô tình thấy hình ảnh người mẹ nuôi trong cuốn album, thì đã chẳng có một phút đạo đức bất ngờ như hôm nay, đi lễ mà gặp hắn. Nàng không hỏi, nhưng chắc là hắn ở apartment gần đây. Nàng chợt cười lên một tiếng nhỏ, khi nghĩ có lần nào, thằng con trai này mời nàng về phòng chơi? Nhìn cái mặt khờ khờ của hắn, thì chắc là không rồi! Một cảm giác vui vui chợt đến, nàng nghĩ nếu sau mùa học tới, tốt nghiệp, mà vẫn còn sinh sống gần khu vực trường học này, nàng sẽ đi lễ thường xuyên hơn để có dịp gặp nhau.

Quả thực, căn phòng hắn ở thì gần trường học, nhưng lại không tiện để cho một nữ lưu nào đến thăm, vì tính bừa bộn của ba gã con trai độc thân. Từ lúc bắt được cái job làm trong Boeing, hắn đã có dự định dọn đi chỗ khác, thuê riêng cho mình một căn phòng cho xôm tụ. Hắn không muốn mua nhà, vì ý định đi tu mãnh liệt trong đầu, tuy nhiên một chỗ ở gọn gàng cũng tốt cho cuộc sống. Những hắn lại cảm thấy buồn khi phải xa hai thằng bạn chung phòng… Thôi, ở đây cho tới lúc tất cả ra trường, cho có tình có nghĩa những ngày cơm nguội, mì gói với nhau…

Rồi con nhà Đông cũng tới ngày tốt nghiệp. Anh chàng vẫn giữ vững lập trường, không thèm lấy tên Mỹ, vẫn Đinh Văn Đông, mà đọc theo lối Mỹ không dấu là Dong Dinh, cái tên nghe chắc chắn như đinh đóng cột, chẳng sợ té. Không thân nhân, Đông chỉ có hắn là bạn. Ngày lễ ra trường, hắn có nhiệm vụ mang máy ảnh chụp cho thằng bạn thân tình vài pô hình, như lời Đông đề nghị, để gởi về Việt Nam, vì bà mẹ Đông muốn đi khoe hàng xóm, có thằng con bên Mỹ đang đứng ngang hàng với những khoa học gia thế giới!

Hắn cố tình đến sớm một chút để kiếm ngoại cảnh chụp vài ba pô trước khi cả bọn kéo nhau vào hội trường làm lễ mãn khóa. Bất chợt, cũng một giọng con gái phía sau:

- Hey! Colin, Colin…!

Quay đằng sau, thì ra… lại là nàng. Con bé nhảy lên mừng rỡ, chạy đến bên hắn.

Hắn thấy vui vì bất ngờ gặp lại nàng ở đây, cũng tung tăng áo mão ra trường như ai!

- Hi Julia… Oh! No… Jennete…

Đứa con gái tròn đôi mắt trong veo nhìn hắn, rồi vừa cười vừa nhắc:

- Jackqueline… Jackie…!

Hắn thân mật vỗ vai nàng:

- Sorry…! Hi Jackie… Congratulations!

Hắn muốn nói thêm vài câu cho đỡ ngượng về sự quên tên nàng của hắn, và cũng muốn cho nàng được vui hơn trong ngày ra trường của cô, nhưng với bản tính khá kín đáo, và khả năng chuyện trò của hắn, nhất là bằng tiếng Mỹ, chỉ khéo được đến như vậy, nên hắn cảm thấy lúng túng. Đứa con gái hình như không để ý đến sự lúng túng đó, nó tự nhiên:

- Thank you!

Rồi đưa má ra cho hắn, chờ một nụ hôn chúc mừng… Nhưng quả là thất vọng! Hắn quê mùa quá để biết hành xử một cách văn minh như vậy! Con nhỏ chờ một chút không thấy cái hôn của thằng con trai, đành giơ tay khoác tay hắn:

- Come with me, my dear…!

Hắn thoái thác:

- No, no! Im with friends today…

Con nhỏ kéo dài đuôi mắt, cười thông cảm:

- Okay, chờ “tao” ở đây… Right here - Please! Sau ceremony… Có chuyện hay lắm!

Hắn nhìn sâu vào đôi mắt nâu tròn của nàng, gật gật đầu.

Đứa con gái vụt trở lại đám bạn cùng di. Phần hắn, quay lại tiếp tục nhiệm vụ chụp hình, mà trong ngực trái tim vẫn còn đập rộn rã, và hơi mắc cở với bạn bè vì sự thân tình của đứa con gái. Nàng không đi cùng gia đình, mà đi chung một đám bạn bè. Ừ phải, đã có lần nàng kể cho nghe là mẹ nuôi nàng mất ngay sau khi nàng bước chân vào đại học. Không nói về cha, nhưng hắn hiểu là nàng đang chỉ có một mình trên đời.

Tới giờ hành lễ, hắn theo thằng bạn ra xếp hàng chuẩn bị vào hội trường mà trong đầu vẫn vảng vất một đôi mắt nâu, to tròn long lanh…

Một năm sau,
Mình gặp lại nhau
Chào em, tên đánh mất đâu rồi?
Nhìn ta, em nhắc thêm lần nữa
Nâu mắt màu hổ phách chơi vơi…!

Sau buổi lễ, hắn theo Đông cùng đám bạn đến một nhà hàng Việt Nam để chúc mừng nhau. Đến hơn 9 giờ đêm, hắn mới giật mình về lời hứa chờ đợi nàng sau buổi lễ ra trường. Hắn hối hận quá, vì đã không nhớ ở lại để xem nàng có gì muốn chia sẻ. Lại càng ân hận hơn vì từ hồi nào đến giờ, chẳng giữ số phone của nàng trong bóp. Làm sao để gọi đến nàng một lời xin lỗi? Thôi đành chờ có dịp gặp lại, hắn sẽ nói lời tạ lỗi sau.

Nhưng không có dịp nào cho hắn nói lời xin lỗi, vì đến cả mấy năm rồi, hai đứa chẳng gặp lại nhau!

Ngày tháng qua đi, hắn dường như đã quên cô bạn chung lớp, để vẫn đều đều làm việc, đi lễ hàng tuần, và chờ tin tức của father Joe. Hắn đã may mắn lấy xong mảnh bằng Master như lời cha khuyên nhủ, và mỗi tối trước khi đi ngủ, đều thầm thì cầu xin Chúa như lời cha hướng dẫn, chỉ còn chờ nơi cha một tin mừng là hắn mãn nguyện.

Nhưng chưa nhận được tin mừng của cha để nhập Chủng Viện, thì đã nhận được những lời vàng ngọc, của mấy ông già tị nạn trong hãng, khuyên… lấy vợ. Chẳng là, hàng ngày hắn đi xuống cafeteria trong hãng, ghé bàn mấy ông già Việt Nam cùng ăn với nhau, để có dịp nghe mấy ông kể chuyện đánh giặc ngày trước.

Già Bảo, một cựu sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà chính hiệu, cả gia đình chạy khỏi Việt Nam vào ngày 30/4/75. Đi làm lúc nào ông cũng măc sơ mi, được phủ ngoài bằng chiếc áo len, không xanh thì đỏ, dù trời nắng hay mưa. Ông thấy hắn ăn lunch mà chẳng thèm hâm nóng cái hambuger được mua từ ban sáng, nên tội nghiệp, lên tiếng:

- Lấy vợ đi chú, có vợ đỡ lắm, thích lắm…!

Hắn hỏi lại ông:

- Thích cái gì hả bố…?

Rồi hắn chọc ghẹo thêm:

- Để được vợ đan áo len cho mặc phải không ạ…?

Ông không giận vì biết tính hắn vui vẻ, nên cố giải thích:

- Chú chẳng biết gì cả, ngoài cái được an ui về tinh thần, lại còn được ăn uống đầy đủ, ấm áp cả thế xác nữa đấy…!

Hắn cười:

- Chắc chắn rồi, bố thì lúc nào mà chẳng có cơm canh nóng sốt mà ăn, có phải nhai hambuger nguội ngắc bao giờ…!

- Ấy, chỉ được cái nói nhảm… Không tin à, cứ lấy vợ đi thì khắc biết. Hà hà…, bây giờ cho tôi lấy vợ nữa, tôi vẫn sẵn sàng…!

Hắn cười theo câu nói của ông:

- Vâng, vậy thì thích nhỉ…?

Ông hăng hái giải thích thêm:

- Không thích mà khối ông có vợ lớn vợ bé đấy, chú không thấy à.

Hắn ngừng nhai miếng bánh trong miệng để đồng ý với ông:

- Vâng, đúng rồi.

Thấy hắn vui vẻ, một ông khác hỏi:

- Thế cậu qua Mỹ lâu chưa…?

Hắn vừa đặt lon coke xuống mặt bàn, vừa trả lời:

- Cũng được gần mười năm rồi bác ạ.

- Thế… đằng ý… chưa có vợ thực đấy à? Để tớ làm mai cho…!

Tí nữa thì hắn phì cười vì cái giọng Bắc kỳ, giống hệt kiểu cách mà bố hắn vẫn thường nói ở Việt Nam.

- Không bác ơi…! Cháu muốn đi tu...!

Mấy ông già cười hinh hích cho cái tính khôi hài của hắn. Ừ phải, chẳng ai tin là hắn sẽ đi tu đâu. Thời buổi này, nhất là bên Mỹ, sống ở ngoài đời chẳng đầy đủ và thích thú hơn là đi tu à? Mà có phải như ở Việt Nam cấm đoán, để không cho hắn hàng ngày đến nhà thờ đọc kinh đâu? Hay nếu muốn phục vụ tha nhân thì hắn có thể vào bệnh viện xin làm thiện nguyện cơ mà. Vậy thì đi tu làm gì cho…uổng!

Câu chuyện chỉ quanh đi quẩn lại như vậy, nhưng hắn thấy rất thích thú để được nói chuyện với mấy ông già “ôm chân đế quốc” này. Một ngày không được nói chuyện với mấy ông, hắn thấy buồn buồn như thiếu thốn cái gì. Vừa được nghe và nói chuyện bằng tiếng Việt, vừa được tìm hiểu những chuyện chính trị, quân sự… mặc dù những trận đánh mà mấy ông kể, hắn chẳng biết có từ đời nào…!

Cũng vì chăm chú học hỏi, nghe chuyện, mà hắn rất được lòng mấy ông. Có ông còn hăng hái hứa sẽ gả con gái cho hắn nếu hai đứa hợp nhau… Già Bảo sốt sắng hơn, mang cả hình con gái út đang học lớp 8 ra khoe. Đứa con gái, mà hai vợ chồng đã cố đẻ “vớt” sau ngày qua Mỹ, để được làm bố mẹ công dân Mỹ mới sanh. Nhưng tội nghiệp! ông nào biết ý định đi tu của hắn. Mà thật, đứa con gái lớp 8, con ông, biết đâu, lại chẳng có dịp chờ hắn làm linh mục, rồi về làm lễ trong ngày đám cưới của nó. Lúc ấy già Bảo chắc sẽ cám ơn hắn lắm. Bây giờ thì chẳng ai tin là hắn muốn đi tu…! Thôi đành gật đầu cho mấy ông già vui vẻ, trước khi tạm biệt nhau, vì hắn phải đi Seattle cho chương trình huấn nghiệp của hãng trong một tháng.

Vũ Công Ynh


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1158 Posted : Wednesday, April 10, 2013 2:17:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Vụng đường tu {tt}

Phải rồi! Tên Em Ta Đã Nhớ...


(Ảnh minh họa)

Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm. Đến Mỹ năm 1982, định cư tại Texas . Di chuyển về Oklahoma năm 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer. Hiện làm việc tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Vũ mang tựa đề “Vụng Đường Tu”, kể về chàng tị nạn Việt đã quyết chí đi tu, nhưng rồi vướng món nợ... tóc vàng. Bài dài, được phân làm ba hồi, với tiểu tựa trích từ nội dung.

III. Phải rồi. Tên Em Ta Đã Nhớ

Phi cơ dừng và đổi chuyến tại phi trường Denver , hắn lấy hành lý từ ngăn đựng đồ, rồi đi vào hành lang phi trường để đến chuyến bay kế tiếp. Trước mắt hắn là một thiếu nữ tay dắt đứa con khoảng 3, 4 tuổi, tay kia kéo theo chiếc roller, trên lưng còn đeo thêm một backpack. Cái backpack khá lớn đủ để che mất tấm lưng và mái tóc của cô. Một món đồ chơi rơi xuống thảm hành lang từ tay thằng bé.

Người thiếu nữ dắt con, trong khi mắt vẫn mải nhìn số gate của hãng máy bay, không để ý đến thằng bé đang cố vụt khỏi tay mẹ để nhặt món đồ chơi lên. Hắn nhặt lên giùm và đưa vào tay nó. Người thiếu nữ quay lại, rồi dường như… nhận ra hắn là một người quen, nàng dừng hẳn lại, tròn mắt:

- You! You… again… Colin… Aren't you…? Thank goodness!

Đang chú ý đến nét mặt biết ơn của thằng bé lúc nhận lại món đồ chơi, hắn giật mình khi thấy người con gái gọi đúng tên mình. Mái tóc cắt ngắn của cô làm hắn chưa thế xắp sếp hình ảnh trong đầu để biết đã gặp người này ở đâu. Nhưng ánh mắt của nàng làm hắn chợt cười lên vì đã nhận ra đứa con gái chung lớp mấy năm trước… Bất ngờ, bất ngờ quá, lại bất ngờ hơn nữa khi gặp lại nàng đi cùng đứa con trai 3, 4 tuổi. Hắn cứ đinh ninh là không còn thấy nhau nữa. Bây giờ tại một tiểu bang xa xôi này, hai tâm hồn “cô đơn” gặp lại nhau. Hắn cười vì chữ “cô đơn” vụt lên trong đầu. Cô đơn đâu mà cô đơn…! Vì hắn đã có Chúa, còn nàng thì đã có thằng con đi theo đây.

Hắn lấy tay đập đập vào trán để tìm tên nàng:

- Chính…hắn… Colin đây! Jeannette… Ah… Jenny…, “mày” khoẻ không?

Nàng phì cười vì cái tên mới mà hắn đặt cho cô:

- Not Jenny…, Jackqueline… Jackie!
- “Tao” sorry! Thực có lỗi với “mày”, Jackie! Mừng quá “tao” quen…!

Qủa là hắn cũng có tài lấp liếm.

Đứa con gái vui vì bất ngờ gặp lại hắn ở đây. Nàng nhìn vào mắt hắn, rồi lấy bàn tay mềm mại, vỗ vỗ vào ngay chỗ trái tim trên ngực hắn:

- “Jackie”… okay! Keep me here…, memorize it by here!

Hắn có vẻ cảm động, vì sự nhắc nhở một cách dễ mến của nàng, nên thấy tự nhiên trở lại:

- Không ngờ được gặp lại “mày” ở đây… Is this your son!

Người con gái cười tươi:

- Yeah! My son… Andy!

Rồi nhìn vào ngón tay không đeo nhẫn của hắn, nàng tiếp:

- You're not yet married… Hah?
- No... Never!

Hắn vừa cười vừa trả lời cô. Nàng nhăn nhăn mũi rồi cười lớn hơn:

- Youre…“chicken”, Colin…!

Ha ha, hắn phì cười vì câu nàng chê hắn là đồ chết nhát. Phải! “Tao” nhát như “gà”, “tao” sợ có người nào đó nhốt “tao” trong chuồng, nên không tài như “mày” để có con dắt theo… Hắn chúc mừng đứa con gái:

- Congratulations! “Mày”… đã lập gia đình!

Đúa con gái lắc lắc đầu:

- Uh…uh! I'm single… Single mom!

Ừ phải, cứ nhìn một đứa con gái Mỹ dắt con, mà tưởng là nó có chồng, thì tầm bậy hết sức. Thằng bé nãy giờ, theo dõi mẹ nói chuyện với người đàn ông lạ, xen vào:

- I have no…daddy!

Bây giờ hắn mới để ý hơn đến thằng bé, mái tóc vàng giống mẹ dài phủ quá tai, nhìn nó trông giống như một đứa con gái nghịch ngợm… Hắn giơ tay ra với nó:

- Hi… I'm Colin… Give me five…!

Thằng bé đập vào tay hắn, rồi rụt tay lại khoe món đồ chơi:

- I've new Superman!

Hắn vờ ngạc nghiên với cái game nhỏ có hình Superman bên trên:

- Wow! I like it! Did your mom buy it?

Thằng bé gật gật đầu:

- Yeah!

Vậy là hắn gặp lại nàng nơi đây, để biết nàng làm engineer cho một công ty ở Denver đã mấy năm rồi. Bữa nay, hết contract, nàng trở về Dallas để nhận việc mới thì bất ngờ gặp lại nhau tại phi trường này… Trái đất quả là tròn!

Jackie bỗng im lặng, nhìn thằng con trai Việt Nam vừa gần gũi vừa xa lạ này. Thật chẳng biết sao nàng lại có cảm tình với hắn, chắc tại vì hắn có nét gì đó chân thật, đem đến cho nàng sự an tâm khi tiếp xúc. Nghĩ lại, những lúc cùng hắn làm bài, những buổi gặp gỡ, đi ăn…, Jackie chưa hề thấy hắn có một cử chỉ nào tỏ ra để ý đến sắc đẹp của nàng…

Cô thắc mắc và cố tìm hiểu về hắn nhưng đành chiu thua, chỉ biết công nhận một điều là hắn nice, hắn tốt với nàng. Có thể hắn là người tốt thứ hai sau mẹ nuôi của nàng. Người mẹ nuôi mà Jackie hết sức thương yêu. Người đã lãnh nhận nàng từ một Adoption Center nào mà nàng chẳng hình dung ra được vì còn quá nhỏ. Bà đã chết sau khi nàng vào đại học được hơn một năm.

Đi học, sống vào tiền Grants trợ cấp và tiền làm Work-Study, Jackie có bản tính rất tự lập. Kinh nghiệm “single mom” của người mẹ nuôi trước đây, làm nàng cố cứng rắn với mình trong việc liên hệ trai gái.

Chẳng phải vì nàng Công Giáo, coi chuyện đó là tội lỗi, cũng chẳng phải là nàng không thiết đến những thèm khát xác thịt, nhưng Jackie ngần ngại về sự chân thành từ những đứa con trai chung quanh, và cũng ưu tư chuyện học hành sợ mất thời gian về những giao tiếp đó.

Nên nàng vẫn tự nhủ, sẽ chỉ có bạn trai khi xong đại học, và cố gắng chỉ có sex với đứa con trai sẽ là chồng của nàng. Bởi vậy mà đám bạn classmates luôn bảo nàng cổ điển như một cây phong cầm cũ trong góc nhà thờ, nhưng kệ, Jackie cố đặt ra cho mình một nguyên tắc sống như vậy…!

Nhớ lại buổi chiều ngày ra trường gặp hắn, Jackie đã có ý đinh nhờ thằng kỹ sư tóc đen này làm partner cùng đi chơi trong một bar rượu, với nhóm bạn của nàng.
Rồi có thể sau đó sẽ rủ hắn về phòng mình. Nhưng đáng tiếc là hắn đã quên, hay từ chối không đến chỗ hẹn. Jackie thực không biết có phải buồn vì hắn lỗi hẹn không, mà đã uống nhiều rượu quá! Sau đó, cả bọn kéo nhau về nhà một đứa bạn.

Lần đầu tiên vui chơi của một đứa con gái biết hạn chế như nàng, không ngờ kết cuộc lại đến như vậy! Say quá, Jackie chẳng còn biết gì hơn là vùi đầu chung chạ với đám bạn trai gái! Chắc chắn hắn chẳng biết được nàng đã có một đứa con ngay đêm hôm đó, chỉ sau vài tiếng đồng hồ từ khi hắn thất hẹn với nàng.

Ra trường, Jackie được nhận ngay vào một hãng sản xuất dụng cụ y khoa. Từ đó nàng cắm cúi đi làm nuôi con, và cũng đã có một hai mối tình hờ hững, quen rồi thôi.

Đã hơn 4 năm rồi bây giờ mới gặp lại nhau, thấy hắn chững chạc và tự tin hơn. Jackie mơ hồ chẳng hiểu sao lại thấy vui vui khi biết hắn còn độc thân. Nhưng thôi, thắc mắc làm gì, chỉ biết rằng có lúc nàng đã thấy thích hắn, thích được đi chơi, ăn uống, và ngay cả có lúc muốn được cùng hắn lên giường!

Jackie cười một mình khi nghĩ nếu như đêm đó đi với nhau, thì cuộc đời của nàng đã như thế nào nhỉ? Và đứa con, nếu có, chắc sẽ không giống như đứa con trai của nàng hôm nay. Đứa bé, mà đến giờ này, Jackie vẫn chẳng biết được cha nó là ai trong đám bạn bè ngày ra trường đó. Nàng đã có lần nói với con, khi nó hỏi về daddy.

Thằng bé ngước đôi mắt trong xanh lên hỏi mẹ:

- “Sao vậy…?”

Nàng không muốn gợi vào đầu con một câu chuyện rắc rối, nên trả lời:

- “Mẹ giận “him”…”

Thằng bé năn nỉ mẹ:

- “Cho daddy về đi - Mom…!”

Nàng cười cười vuốt tóc con:

- “Chỉ khi nào daddy khóc trước mặt, mẹ mới cho về…”

Thằng nhỏ tưởng thật, yên tâm, quay mặt vào tường, ngủ tiếp.

Đáng thương cho nó, chắc nó muốn có một daddy như những đứa trẻ khác. Phần nàng, gặp lại nhau hôm nay, nàng có vẻ an tâm vì biết hắn vẫn ở Dallas . Như vậy là có dịp gặp lại nhau. Jackie tự nhủ, từ giờ, sẽ chủ động và biểu lộ sự quan tâm hơn đến gã “cố nhân” này… Cô thấy phấn khởi với ý nghĩ đó, cũng vừa lúc chuyến bay chuẩn bị cất cánh. Jackie hỏi số phone để sẽ gọi hắn sau. Gã con trai đưa cho nàng cái business card…

Vài năm sau,
Mình gặp lại nhau
Tên em, ta vỗ trán đi tìm
Em cười, nhắc ta thêm lần nữa
Răng trắng muôn đời… sữa bình nguyên…!

Hắn giơ tay vẫy mẹ con nàng, đang chuẩn bị bước vào khung hành lang hẹp dẫn đến cửa máy bay, trong nụ cười xinh đẹp của người con gái!

Về lại Dallas , cũng vừa lúc hắn nhận được giấy báo của cha Joe cho biết đã được nhận vào trường Seminary. Tội cho cha, chắc không gặp được hắn trên phone, lại không thấy hắn đi lễ, nên đã gởi thư này. Cha hẹn vài ba tuần lễ nữa, cha đi cấm phòng và vacation về, hắn sẽ đến gặp cha ký giấy tờ, và những dặn dò cần thiết, để chuẩn bị vào chủng viện cho khóa học mùa tới.

Ôi! Niềm mơ ước của hắn bây giờ đã thành sự thực! Chúa đã đáp ứng lời cầu xin của hắn. Hắn xúc động vì tin được nhận vào Chủng Viện cũng mãnh liệt như nỗi xúc động lúc được tầu Mỹ với lên, từ chiếc thuyền mong manh lênh đênh, ngày vượt thoát khỏi Việt Nam trước đây. Hắn cúi đầu cầu nguyện… “Vâng, Chúa đã cứu vớt con một lần trên đại dương gầm thét, bây giờ lại cứu vớt con lần nữa, đang lúc lênh đênh cuộc đời giữa trần thế này. Xin cám ơn Ngài…!”

Tiếng chuông điện thoại reo, hắn liên tưởng đến vị linh mục hiền lành. Chắc là cha gọi mình đây. Nhấc lên, tiếng nói đầu giây bên kia có vẻ gấp rút:

- Đây là Bệnh Viện St. Paul… May I speek with Mr. Do…please!

Hắn giật mình như linh tính có điềm gì chẳng lành:

- Vâng… chính tôi!
- Ông có quen Jackie không? Jackqueline Thompson?

Hắn lẩm nhẩm nhắc lại:

- Jackie… Jackie… Ah, vâng, tôi là bạn cô ta…!

Tiếng đầu giây bên kia:

- Hãy đến bệnh viện, bác sĩ cần nói chuyện với ông!

Khi đến bệnh viện, thì hắn được cho biết nàng đã chết vì một tại nan xe trên đường đón con đi học về. Nàng nằm kia, còn thằng Andy, con nàng, cũng đang được điều trị tại bệnh viện vì một vết cắt ở tay. Vì nàng không còn ai là thân nhân, mà chỉ có tấm danh thiếp của hắn trong túi xách, nên hắn là người được gọi đến, gặp gỡ ban chung sự nhà thương để bàn về cái chết của nàng. Thực là sững sờ, hắn không thế tưởng tượng nổi, sao có sự bất ngờ đau thương như vậy đến với mẹ con nàng…!

Nàng nhắm mắt như đang ngủ, khuôn mặt bình thản. Hắn liên tưởng đến những lời nói, đến bàn tay mềm ấm đặt trên ngực của hắn, cũng như những cử chỉ chân tình của nàng trước kia, để cảm nhận được nỗi ngậm ngùi, xót thương cho người con gái, dâng lên từ trái tim hắn…

Rồi lần này,
Kìa em, gặp lại
Nằm khép hoa môi giấc quan tài
Đôi môi lần chót gặp ta nhắc
Nghe nhớ bằng tim…, chớ bằng tai!

Bệnh viện dành quyền cho hắn, nếu muốn, đứng ra để chôn cất nàng, hay để sở Xã Hội lo việc ma chay, coi như xác chết vô thừa nhận. Nhà quàn cũng cho hắn biết về số tiền chi phí để chôn cất, vì gia tài của nàng lúc này, ngoài cái xe móp méo, mà bảng số vẫn còn là Denver, thì tài khoản, như statement nhà bank trong ngăn của túi xách, chỉ còn gần ngàn bạc.Điều đáng buồn là bảo hiểm xe đã hết hạn hai hôm mà nàng chưa đóng tiền đáo hạn, và xui hơn nữa, kẻ đụng nàng là một gã Mỹ đen say xỉn mà cả năm rồi chẳng biết đến bảo hiểm xe là gì!

Thương cho nàng, hắn không nỡ để nàng ra đi như một kẻ vô thừa nhận như thế. Ít ra trên đời này, nàng còn có hắn. Rồi chợt nghĩ đến thằng Andy đang nằm bệnh viện, nó cũng cần được săn sóc, vỗ về, nhưng hắn chưa biết phải lo cho nó như thế nào? Hắn nghĩ đến số tiền mấy năm nay đi làm dành dụm được.

Hắn không tiếc vì nghĩ rằng đồng tiền Chúa ban, nên trả lại cho Chúa qua những người anh em bất hạnh chung quanh… Vâng, xin Chúa giúp con trong cơn khó khăn này! Hắn đồng ý đứng ra chôn cất nàng, và ưu ái hơn, còn chọn cho nàng đúng mảnh đất nghĩa trang mà nàng mơ ước trong một lần hai đứa chạy xe qua.

Sau tang lễ, hắn đến thăm Andy xem tình trạng nó ra sao. Cũng giống như me, nó giờ chỉ còn hắn là thân nhân độc nhất trên cõi đời. Hắn ghé vào Toys R Us mua game cho thằng bé, rồi đến nhà thương, đi thang máy lên phòng bệnh. Dường như nó nhận ra hắn là người quen mà đã có lần nói chuyện với mommy, nên mở đôi mắt xanh tròn nhìn hắn:

- Where's mom!

Hắn lấy tay vuốt mái tóc vàng của đứa trẻ tội ngiệp:

- She's being in rest…!

Thằng bé không hiểu là mẹ nó đã chết:

- Take me to mom… Please!

Hắn phân vân không biết có nên cho nó biết là mẹ nó chết hay không? Cũng không biết là nhân viên bệnh viện có cho thằng bé biết là nó đã mồ côi mẹ không…? Hắn kiếm cách an ủi nó.

Hắn phân vân không biết có nên cho nó biết là mẹ nó chết hay không? Cũng không biết là nhân viên bệnh viện có cho thằng bé biết là nó đã mồ côi mẹ không…? Hắn kiếm cách an ủi nó:

- I will…!

Tiếng bật khóc của thằng bé làm hắn mủi lòng. Lau mắt cho nó, hắn dỗ dành:

- Mom… đã về nghỉ bên God, nhưng giờ vẫn còn ta! My son…, Andy!
- No…! You're not my… daddy!

Sau câu nói, nó lại khóc rống lên. Một nhân viên bệnh viện đến cho nó uống thuốc. Thằng bé vùng vằng nắm áo hắn. Tội nghiệp thằng nhỏ mồ côi, hắn bế xốc nó lên dỗ dành. Nhưng dỗ con nít không phải nghề của hắn. Thằng bé nhoài người ra:

- No…. Please…Let me be with mom…!

Hắn vỗ vỗ lưng nó:

- Okay…Okay…Andy, I promise…!

Thằng bé có vẻ nín khóc vì lời hứa của hắn, nó ngước đôi mắt còn ướt sũng những giọt nước:

- O…k…a...y…!

Lấy tay không bị băng quệt nước mắt, nó chịu uống miếng thuốc màu đỏ, rồi tiếp tục:

- Im hungry… now!

“Gà trống nuôi con…!” Đây là lần đầu tiên hắn bận rộn với con nít là thằng Andy bên cạnh. Đặt nó xuống giường, rồi lấy phần ăn trong bệnh viện, hắn đút một miếng nhỏ vào miệng nó. Thằng bé lắc đầu:

- I wanna go to McDonalds.

Hắn dỗ dành:

- Okay, well be there…!

Hơn tuần sau, thằng bé được xuất viện. Hắn theo nhân viên Xã Hội đến Child Protective Services, để ký giấy chứng nhận được đi thăm nó tại một nhà trẻ thuộc sở Xã hội, cho đến khi sở kiếm được cho nó một cha mẹ nuôi chính thức.

Hắn quyết định sẽ gởi đơn xin thôi việc ở hãng sau ngày đến gặp cha Joe, ký giấy vào Chủng Viện. Cám ơn cha, một vị bề trên nhân từ và đáng kính. Hắn cũng dự trù mua biếu cha bộ áo lễ, thay cho bộ áo cũ đã sờn rách, mong rằng cha sẽ vui. Trước khi đi thăm Andy, hắn lấy là thư của cha ra xem lại cho chắc ăn, rồi tiện tay, nhét lá thư của cha vào túi áo, nhẹ bước ra khỏi phòng.

Hôm nay thứ Bảy, hắn sẽ đưa Andy đi thăm mẹ nó như lời hứa. Mà có thể, đây là lần chót gặp nó trước khi hắn đi tu. Hắn đang suy nghĩ, sau này không biết ai sẽ là người đến thăm, và ai sẽ là cha mẹ nuôi của nó. Hắn nhẹ lắc đầu, tội nghiệp thằng bé mồ côi!

Trong đầu hắn chợt có ý tưởng làm cha nuôi cho Andy. Ừ phải, hắn có đủ điều kiện và công việc như đòi hỏi của sở Xã Hội. Andy là một đứa bé ngoan hiền, dễ thương, nhất là nó lại là con của nàng. Thực tốt đẹp cho cuộc đời đứa bé, nếu như Andy được sống với hắn. Hắn đã may mắn được nước Mỹ đùm bọc, nuôi dưỡng, giáo dục, và tạo cho công việc, được hưởng mọi quyền tự do, và nhất là được sống trong một xã hội đầy tình người, nên bây giờ có cơ hội để đền đáp lại xã hội nhân bản đó, làm sao nỡ ngoảnh mặt khước từ?

Nhưng cuộc đời hắn, đã nuôi ý định tận hiến cho Thiên Chúa từ lâu, bây giờ mới được toại nguyện. Còn gì trên đời hơn nữa mà không đón nhận? Hắn sẽ từ giã công việc và những vị tiền bối ở Boeing, từ giã bạn bè, từ giã những buổi chiều đi lang thang sân trường đai học, và buồn hơn, là bây giờ sẽ phải từ giã Andy, không thể hàng tuần đến thăm nó được nữa.

Hắn lại nghĩ đến số tiền để dành, dù không còn nhiều, nhưng chẳng biết luật lệ Chủng Viện có cho tu sinh quyền giữ tiền riêng không? Dù được hay không, hắn nghĩ, sẽ chia số tiền, 1/2 cho thằng Andy vì nó còn nhỏ quá, cần được đền bù vì những bất hạnh của một đứa trẻ mồ côi. Hắn cũng gởi về Việt Nam cho cha mẹ một ít, còn lại sẽ đặt hết dưới sự quản lý của Chủng Viện. Nghĩ được như vậy hắn cảm thấy yên tâm.

Hắn ghé vào McDonalds mua cho thằng bé phần Happy Meal, vì nó thích những đồ chơi nho nhỏ trong phần ăn này. Tiện tay, hắn lấy thêm vài tờ napkins nhét vào túi áo. Sau đó hắn dừng xe trước chợ mua một bó hoa tươi cho nàng. Vậy là đủ, hắn sẽ cùng thằng bé dắt tay nhau đi thăm mẹ của nó.

Đường vào nghĩa trang vắng lặng vào một buổi chiều thứ Bảy, có nắng lung linh bao phủ trên những đóa hoa như nàng vẫn mơ ước. Hắn xuống xe, cầm theo bó hoa và tay kia dắt theo thằng bé. Nếu không vì mái tóc vàng giống mẹ của nó, thì người ta sẽ nghĩ đó là hai cha con thực sự. Thằng bé hớn hở vì được đi chơi. Đến bữa nay, dường như nó đã phần nào quên được mẹ, vì có nhiều bạn mới cùng tuổi, và nhiều đồ chơi trong nhà trẻ của sở Xã Hội.

Đến trước mộ của nàng, hắn lặng lẽ cắm hoa vào khay được gắn trước mộ bia. Thằng Andy rụt rè, nắm chặt tay hắn. Trong đầu óc bé nhỏ của nó mường tượng ra được là từ nay sẽ không còn được gặp mẹ nữa. Mắt nó đỏ hoe chực khóc. Hắn cúi xuống, ôm và vỗ về nó, thằng bé dụi dụi mắt vào cổ áo của hắn:

- Mama nằm đây hả…?

Hắn vỗ vỗ lưng nó:

- Ừ, nằm đây, và mama happy lắm khi thấy mình đến đây hôm nay…!

Thằng bé xụt xùi:

- I miss mama…!
- Me too, Andy! Mama cũng nhớ Andy…, và muốn Andy là một good kid. Lets pray…

Hắn lặng lẽ cúi đầu. Nhưng thằng bé chẳng yên lặng được lâu, nó vụt ra khỏi tay hắn để đi nhặt những cánh hoa cỏ nhỏ bé chung quanh, trong khi hắn lâm râm những lời kinh nguyện.

Hắn quỳ gối, lấy tay sờ vào tấm hình trên mộ bia. Vẫn mái tóc, vẫn đôi mắt, vẫn nụ cười… đã đi vào tâm hồn hắn. Hắn chạm tay vào nét chữ khắc bên dưới rồi chợt thở dài, vì nghĩ lại những lúc nàng phải nhắc tên của nàng cho hắn. Ôi đầu óc của gã tị nạn Việt Nam, sao mà kém cỏi và vô tình!

Bây giờ thì nàng yên tâm rồi, vì không còn phải nhắc tên cho hắn nữa. Tên của nàng đã rất rõ nét trên mộ bia và ngay cả trong trái tim của hắn. Nhìn vào ánh mắt, dù nàng đang cười với hắn, nhưng có một nét gì như là trách móc!

Hắn ngậm ngùi, cầu mong nàng thứ lỗi, và hứa sẽ săn sóc Andy với tất cả khả năng của mình. Nghĩ tới đó, hắn thấy mắt mình cay cay! Hắn thầm thì nhắc lại tên nàng, mà đây là lần đầu tiên hắn đã không quên và không bị vấp váp…

Phải rồi,
Tên em, ta đã nhớ
Âm hưởng mang máng giọt cô liêu
Di ảnh long lanh lòng ta khóc
Tên em… rõ nét… mộ bia chiều…!

Thằng bé chợt nhìn thấy người đàn ông khóc. Nó nhớ lại những lời mẹ nói trước đây… À, đây đúng là daddy của nó…, là người đàn ông khóc trước mặt mẹ! Vậy mà bấy lâu nay nó không nhận ra… Nó hấp tấp chạy lại ôm lấy cổ hắn:

- “Daddy… Daddy…, mình về nhà đi…!”

Tiếng gọi của thằng bé làm hắn xúc động. Hắn gục đầu xuống mái tóc vàng của nó, rút tờ napkin lau nước mắt, lá thư của cha Joe rơi theo xuống đất. Hắn thẫn thờ, nghĩ ngợi…, rồi cuối cùng nhặt thư của cha lên, thở dài:

- Ừ mình về, từ nay con sẽ ở với daddy!

Hắn dự định sẽ đến gặp cha Joe, kể chuyện về Andy như một lời xin lỗi vì không còn ý định đi tu nữa, và mong cha vẫn tiếp tục cầu nguyện cho cuộc đời trần tục của hai cha con hắn, được bắt đầu từ ngày hôm nay…

Vũ Công Ynh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

linhphuong  
#1159 Posted : Wednesday, April 10, 2013 7:52:37 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Sợ Bắc Hàn, Nhật đặt hỏa tiễn phòng thủ ngay ở thủ đô Tokyo


Wednesday, 10 April 2013 00:08

Cali Today News – Dù các giới phân tích cho rằng Bắc Hàn gần như chỉ hù chứ không dám ra tay tấn công, thế nhưng cả Mỹ, Nam Hàn và cả Nhật cũng hơi lạnh xương sống và lưu tâm đến phòng thủ, tránh mọi sự khinh xuất.

Ngày hôm qua, thứ ba, Nhật đã thiết lập hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn, có khả năng đánh chặn trên không (interceptor missiles) ngay tại thủ đô Tokyo, ngay trên đất liền, để gia tăng phòng thủ.

Hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn Patriot được huy động ngay sau khi bộ trưởng quốc phòng Nhật là Itsunori Onodera ban hành lệnh cho quân đội Nhật hãy bắn hạ bất cứ hỏa tiễn Bắc Hàn nào đe dọa tấn công vào lãnh thổ của Nhật.

Trước đây, Nhật bản cũng từng đáp trả những lần thử hỏa tiễn của Bắc Hàn bằng cách tuyên bố và đặt những hỏa tiễn đánh chặn tương tự.

Bộ Quốc Phòng cũng cho biết là các tàu chiến mang dàn radar Aegis và những hỏa tiễn đánh chặn đã được huy động như là những lá chắn phòng thủ trên biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Cũng theo Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, hệ thống hỏa tiễn đánh chặn phòng thủ Patriot do Mỹ cung cấp sẽ được thiết lập tại hai căn cứ quân sự của Nhật nằm gần thủ đô Tokyo, và đây là tuyến phòng thủ thứ hai của Nhật.

Hiện nay, Bắc Hàn đang có những hành động chuẩn bị thử hỏa tiễn mà điều này gây lo ngại ở Nhật vì trong các lần thử trước, hỏa tiễn Bắc Hàn bay qua trên không phận của Nhật Bản.

Trong cuộc khẩu chiến với Nam Hàn và Mỹ, Bắc Hàn đe dọa tấn công những căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, mà một vài căn cứ của Mỹ nằm ngay bên ngoài thủ đô Tokyo, một vùng mà dân số đông đảo đến 33 triệu người.

Quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Okinawa của Nhật, nơi có đến 50 ngàn quân Mỹ, cũng có hệ thống hỏa tiễn Patriot riêng, và có khả năng bắn hạ các hỏa tiễn Bắc Hàn khi cần.

Cuối tuần qua, Nam Hàn cho biết rằng Bắc Hàn dường như đang chuẩn bị để thử hỏa tiễn Musudan, một loại hỏa tiễn tầm trung mới, mà hỏa tiễn này có thể tấn công đến bất cứ thành phố nào của Nhật Bản, và có thể đánh xa đến Guam, dầu chưa thể đến nội địa Hoa Kỳ.

Khác với những rốc kết được dùng trong các lần thử nghiệm trước mà Bắc Hàn cho là để phóng vệ tinh, hỏa tiễn Musudan được các chuyên viên miêu tả như là một vũ khí lợi hại để tấn công.

Trần Thị Sông Dinh

hongvulannhi  
#1160 Posted : Wednesday, April 10, 2013 11:25:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,311

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

BÊN HỒ THÁC BÀ


(Trích hồi ký của VƯƠNG MỘNG LONG-K20)

Một năm sau khi Miền Nam thất thủ, hàng ngàn sĩ quan QLVNCH đã bị lưu đày lao động khổ sai nơi Làng Đá, Cẩm-Nhân, đầu nguồn hồ Thác-Bà, Yên-Bái, Hoàng-Liên-Sơn.

Sau đây là một truyện kể về đời tù nơi ấy năm 1977

Tháng Năm, trời không còn lạnh lắm, hoa đậu phọng đã rụng, râu bắp đã teo, nhưng mùa màng chưa thu hoạch.

Đối với những người tù cải tạo trong trại T4 Cẩm-Nhân, thì mùa này ngày dài hơn, cơn đói cũng kéo dài hơn

Nơi khúc quanh con lộ đá, sát mé nước hồ Thác-Bà, có một bãi tăng gia sản xuất “cải thiện” đời sống của bộ đội thuộc Đoàn 776 Cộng-Sản.

Vườn bắp nơi đây tốt giống, tốt nước, nên trái nào, trái nấy no tròn, mập mạp thấy phát thèm.

Một ngày, giờ đứng bóng, có một anh tù đứng bên một đống lửa đang cháy lớn trên triền đồi; anh ta đang nướng bắp non.

Bắp anh đang nướng là bắp ăn trộm từ cái rẫy bên hồ của cán bộ.

Những bạn tù khác vác củi đi ngang qua khúc quanh, đều được anh ném tặng một, hai cái bắp nướng, nóng hổi, thơm ngon, ngọt lịm.

Không ai nhìn rõ mặt anh tù vô kỷ luật đó, vì anh ta đội nón sụp tới mắt; mặt và cổ anh lại quấn một vuông khăn đen, mặc dù trời không lạnh.

Anh ta khôn lanh đứng giữa khoảng trống, có thể quan sát tới khúc quanh rẽ vào Trại 4, đồng thời nhìn rõ cả những bóng người di chuyển nơi cổng Trại 9 bờ bên kia.

Sau lưng anh là rừng già. Bìa rừng già có một nhà sư ẩn mình canh gác cho anh.

Nhiều người biết nhà sư này là cựu Đại Úy Lê Thái Bình, Tuyên-Úy Phật-Giáo của Tiểu-Khu Phú-Bổn.

Những người tù vác củi về sớm không được phép nhập trại, họ phải tập trung nơi chuồng lợn, cách trại chừng hai trăm mét chờ tới hết giờ lao động.

Không rõ có anh “ăng-ten” nào lẻn về báo cáo gì với cán bộ trại hay không, nhưng gần một chục tay súng AK đã hộc tốc, vội vã chạy ra bờ hồ truy lùng anh tù “phá hoại”.

Họ uổng công thôi! Tìm anh ta không được đâu! Anh “phá hoại” nhanh như cheo. Chẳng thế mà, Trung Tá Nguyễn Công Luận (K12 VB) ở tù chung Lán 11 với anh ta, đã gán cho anh ta cái biệt danh “Con Beo Trại 4".

Hôm đó, toán vệ binh chỉ nhìn thấy trên triền đồi, một bếp lửa lớn đang cháy hừng hực và một đống bắp chưa kịp nướng.

Dưới chân đồi, bên con đường mòn, nằm trơ hai trái bắp nướng, vỏ còn bốc hơi. Hai trái bắp này được ném cho anh tù cải tạo tên là Nguyễn Hữu Sủng cựu Đại Úy An-Ninh Quân-Đội.

Anh Sủng không dám lượm bắp ăn, vì anh là một tín đồ Thiên-Chúa rất ngoan đạo. Cho dù lúc đó bụng đói muốn chết, anh vẫn sợ phạm tội với Chúa.

Toán bộ đội hăm hở lùng sục “phạm trường”. Ngón nghề của người trộm bắp quả thực là quá khéo tay. Cả trăm trái bắp non bị hái mang đi không dấu vết.

Anh trung úy cán bộ quản giáo tên Thu giận quá, nghiến răng trèo trẹo,

“Đúng là quân phá hoại! Ông mà tóm được mấy thằng này, ông ‘dần’ cho hộc máu!”

Toán vệ binh đứng bên đống bắp cao nghệu bên đường, tiếc ngẩn ngơ.

Trên không, có đám mây ngàn hững hờ chứng kiến. Bên hồ, vài con trâu trầm mình trong bùn, vẫy đuôi đuổi ruồi, mắt lừ đừ.

Biết hỏi ai để tìm ra kẻ “phá hoại ” bây giờ?

Mười phút sau, toán bộ đội đành rút lui về trại.

Buổi chiều, đoàn tù vác củi theo chân nhau vào cổng dưới đôi mắt xoi mói của anh trung úy quản giáo Thu.

Quản giáo Thu lục túi từng người kiếm cái khăn đen. Chẳng ai có cái tang vật màu đen ấy cả.

Tối đó, cựu Đại Úy An-Ninh Quân-Đội Nguyễn Hữu Sủng lẻn vào Lán 4, ngồi cầu nguyện bên chân linh mục Khổng Tiến Giác , cựu Tuyên-Úy của Cụ Diệm. Cha Giác cũng bị giam ở trại này.

Anh Sủng hỏi cha,

“Cha ơi! Con đói quá! Nếu con ăn trộm một trái bắp của trại ăn cho đỡ đói thì con có phạm tội không cha?”

Cha Giác ôn tồn,

“Con ơi! Con là con của Chúa. Bắp cũng là của Chúa. Con ăn bắp của Chúa để cứu cái thân con của Chúa thì con có tội tình gì đâu!”

Những ngày sau đó, trong hàng ngũ những kẻ phá hoại vườn sắn, khoai lang, rau đậu của cán bộ, có thêm hai hung thần nữa, đó là cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Sủng và người bạn tù nằm kế bên anh, cựu Đại Úy Tuyên-Úy Tin-Lành Sư Đoàn 2 Bộ Binh, Mục-Sư Võ Ngọc Thiên Lộc.

Một năm sau (1978), tay ăn trộm bắp trốn trại lần thứ hai, lại thất bại, lại bị cùm, lại bị chuyển trại.

Tới trại Phú-Sơn 4, Thái-Nguyên, bạn bè cũ gặp lại nhau, có người hỏi anh ấy rằng ngày đó cái khăn đen anh dấu đâu?

Anh ta (BĐQ Vương Mộng Long) cười hì hì, tiết lộ rằng anh đã dắt cái khăn đen dưới mái chuồng trâu nhà một người dân Tày, dưới chân dốc Ngàn, ngoài cổng trại.

Anh chỉ lấy khăn ra khi hành nghề ăn trộm, cứu giúp bạn tù đang đói.

Xong việc, anh lại dấu cái khăn vào nơi cũ.

Khi đi trốn trại lần thứ hai, vội quá, anh không kịp đem cái khăn theo.

Không rõ mấy chục năm qua, cái khăn đen có còn nằm dưới mái chuồng trâu nhà Tày nơi cuối dốc Ngàn hay không?

Nhưng chắc chắn cái khăn đen đó vẫn chưa quên người, vì người vẫn còn nhớ khăn…

Vương Mộng Long

Seattle, WA- USA

***

Tháng Ba năm xưa

Tháng 3 năm 1975 dưới quyền tôi có Tiểu Đoàn 82/BĐQ và một nửa Tiểu Đoàn 63/BĐQ trấn giữ vùng biên giới Việt Miên, hướng tây của tỉnh Quảng- Đức.

Thời gian này Tướng Phú đã thay Tướng Toàn, và Đại Tá Tất đã trở thành Tư Lệnh Mặt Trận Kontum.

Khi biết tin địch sẽ tấn công Ban Mê Thuột, vợ con tôi, cha mẹ, anh em tôi, gia đình binh sĩ dưới quyền tôi, đã không di tản khỏi nơi này, chỉ vì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh của những người bảo vệ thành phố.

Nửa tháng trước ngày Cộng Quân tấn công Ban Mê Thuột, tôi đã đi bằng xe, từ Kiến-Đức lên Kontum, vượt hàng trăm cây số đường bộ, để gặp mặt, và nài nỉ Đại Tá Phạm Duy Tất cho phép Tiểu Đoàn 82/BĐQ về trấn giữ thị xã đó, nhưng Đại Tá Tất đã từ chối.

Tới ngày đầu chiến trận Ban- Mê- Thuột xảy ra, trên máy truyền tin, tôi cũng hết lời cầu khẩn vị Tư Lệnh của tôi ban ơn cho chúng tôi được trở về góp sức với quân bạn, tôi lại bị từ chối.

Ban- Mê- Thuột thất thủ nhanh quá!

Quân Đoàn II cũng tan rã nhanh quá!

Năm Liên Đoàn Biệt Động Quân của Vùng 2 thì bốn Liên Đoàn bị xóa tên.

Riêng Liên Đoàn 24/BĐQ do tôi chỉ huy đã về tới Phan-Thiết an toàn.

Rồi Tiểu Đoàn 82/BĐQ đã góp công không nhỏ trong trận Long- Khánh cản bước tiến của Cộng Quân đang tiến như nước vỡ bờ, để Thủ Đô có thời gian chuẩn bị di tản.

Sau trận Long- Khánh, TĐ 82/BĐQ rút về Long- Bình, sẵn sàng cho trận đánh cuối cùng.

Những ngày cuối tháng Tư năm 1975, Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất hết bị phạt quản thúc.

Ông lên Long-Bình, chọn vị trí tạm trú quân của TĐ82/BĐQ làm nơi cho ông căng võng qua đêm. Những ngày đó, tôi lại được nghe Tư Lệnh tâm sự, như thời 1973, khi Tư Lệnh còn lao đao, khổ nhục dưới quyền Tướng Toàn. Ngày đó Tư Lệnh đã đối xử với tôi như đối với một người em, một người bạn, và một người tri kỷ, để ông tâm sự và chia sẻ những khó khăn của công vụ, và cuộc đời.

Tháng Ba 1975 vợ con tôi, gia đình thuộc cấp của tôi đã rơi vào tay giặc, mãi tới cuối tháng Tư 1975, Tư Lệnh mới nhớ tới tôi thì đã quá muộn màng.

Tháng Tư 1975, Tư Lệnh đã mất hết binh quyền rồi, đã quá trễ cho chúng ta làm được những điều cần làm cho gia đình và cho quê hương.

Trưa 25 tháng Tư năm 1975 Trung Tá Bùi Văn Sâm đã mời tôi và Chuẩn Tướng Tất ăn cơm thân mật trên một quán nổi bên bờ sông Biên- Hòa.

Bữa cơm này là bữa cơm sau cùng trong quán hàng, chúng tôi còn đeo lon đội mão.

Hôm đó, tôi đã nói với Chuẩn Tướng Tất rằng,

“Suốt đời lính, tôi chỉ có một điều ân hận là tháng 3 vừa qua Tư Lệnh đã không cho phép tôi và Tiểu Đoàn 82/BĐQ về Ban -Mê-Thuột để cùng gia đình thân thuộc sống chết có nhau.

Ngày mai tôi sẽ vào vùng. Bắt tay nhau lần này có thể là vĩnh biệt. Nếu Tư Lệnh có đi Mỹ được thì đi đi.”

Hôm đó Tướng Tất rầu rầu,

“Các anh còn chiến đấu, thì mặt mũi nào tôi có thể ra đi? Mà qua Mỹ để làm gì? Gặp những người ngày xưa một điều kêu mình ‘Sir, Sir…’ hai điều kêu mình ‘Sir,Sir…’ Mình mắc cỡ lắm”

Ba ngày sau, tôi đem quân vào vùng. Chỉ có một phần mười quân số của TĐ82/BĐQ còn sống sót sau lần hành quân sau cùng đó.

Từ khi ra khỏi trại tù cải tạo (1988) tôi đã cố tìm cách liên lạc lại những thuộc cấp của đơn vị cũ.

Số người tôi kiếm được, đếm chưa đầy trên mười đầu ngón tay.

Vương Mộng Long
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
588 Pages«<5657585960>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.